XUYÊN QUA NHÀ CÓ TIỂU PHU LANG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Xuyên qua nhà có tiểu phu lang - Chương 96 - Chương 100

Chương 96

Sau đó, thôn trưởng dẫn hắn đi quanh núi, nhìn ruộng đồng lúa nước.

Lê Diệu Nam chỉ vào một chỗ đất dốc: “Sao bên kia không trồng lúa?”

Thôn trưởng nhìn hắn một cái, hàm ý trong mắt vô cùng rõ ràng, coi hắn như một đại thiếu gia không biết phân biệt ngũ cốc, giải thích: “Đất dốc không thể tưới nước.”

Lê Diệu Nam buồn bực, hắn tuy đúng là không phân biệt được ngũ cốc thật nhưng chưa ăn thịt lợn chẳng lẽ chưa nhìn thấy lợn chạy sao, nghi hoặc hỏi: “Vì sao không làm mương dẫn nước, nơi này địa thế không tồi, có thể làm thành ruộng bậc thang.”

Thôn trưởng ngạc nhiên nhìn hắn: “Ruộng bậc thang là cái gì?”

Lê Diệu Nam nghẹn họng, mày cau thành một đoàn. Ruộng bậc thang tuy hắn từng nhìn thấy, cũng biết nguyên lý đại khái, nhưng hắn đối với nông vụ dốt đặc cán mai, không biết nên giải thích thế nào.

Thôn trưởng không nói nữa, càng coi Lê Diệu Nam thành một đại thiếu gia vừa mới bước chân vào đời.

Lê Diệu Nam nghĩ nghĩ, bẻ một nhánh cây, vẽ vài nét trên đất, tận lực dùng ngôn ngữ ngắn gọn dễ hiểu nói: “Ruộng bậc thang là một hình thức canh tác trên đất dốc, tạo những vạt đất bằng để trồng lúa, đồng thời còn phải xây đập để chứa nước. Ngươi xem, những vạt đất đó tạo thành hình giống như những bậc thang, còn mương nước thì sẽ men theo từng bậc,…”

Thôn trưởng càng nghe, ánh mắt càng sáng, trong lòng kinh ngạc không thôi, không nghĩ tới vị quan lão gia này tuổi còn trẻ nhưng đúng là có bản lĩnh. Chẳng qua, thôn trưởng lắc đầu: “Chỗ cao không có nước, dù có đắp đập hay đào mương thì cũng không thể tưới nước được, ruộng bậc thang không khả thi.”

Lê Diệu Nam nhíu mày: “Nguồn nước gần đây ở đâu?”

Thôn trưởng dẫn hắn đi, vừa đi vừa giới thiệu dân tình địa phương. Không ít thôn dân thấy bọn họ còn nhiệt tình tiến lên chào hỏi, các cô nương thì chỉ trỏ Lê Diệu Nam, hai gò má xấu hổ ửng hồng, thường thường nhìn qua.

Tuy bây giờ là buổi chiều, bên bờ sông vẫn có không ít cô nương giặt quần áo. Có cô còn hướng Lê Diệu Nam bắt dầu hát sơn ca, khiến không ít tiểu tử giương mắt về phía Lê Diệu Nam, ánh mắt cực kỳ không tốt.

Thôn trưởng một đường nghiêm mặt, thấy Lê Diệu Nam không để ý ai, lúc này mới nhẹ nhàng thở ra, quy củ của quan lão gia ông không hiểu nhưng cô nương trong thôn ông tuyệt đối sẽ không để người đạp hư.

Ông lại không biết Lê Diệu Nam hiện đang thấy may mắn, may mà có thôn trưởng bên người chứ cô nương bạo dạn quá thật khiến người chịu không nổi.

Đi tới bờ sông, Lê Diệu Nam nhìn chung quanh, nơi này nói là sông còn không bằng nói là một dòng suối nhỏ, nước rất trong và khá sâu, ước chừng khoảng ba thước.

Lê Diệu Nam giẫm lên mấy tảng đá, quan sát địa hình chung quanh, men theo suối nước bước dần lên trên, thẳng đến khi có thể nhìn thấy toàn cảnh sơn trại mới dừng lại. Vẫy tay gọi thôn trưởng tới, chỉ vào mấy chỗ thác nước nhỏ: “Nếu làm một cái guồng nước ở đây, bên kia đào hồ chứa, ngươi thấy đã đủ nước chưa?”

Thôn trưởng không hiểu: “Guồng nước là cái gì?”

Lê Diệu Nam không biết nói gì, bỗng thấy hơi nhụt chí, khoát tay: “Thôi, trong thôn có thợ mộc không?”

Thôn trưởng gật đầu: “Có, nhà A Ngói tay nghề không tồi, hồi trẻ còn làm thợ mộc trên trấn.”

“Có giấy bút không?” Lê Diệu Nam đột nhiên hỏi, giọng điệu có chút bất đắc dĩ, kỳ thật trong lòng không chờ mong ở đây có.

Thôn trưởng nghĩ nửa ngày, chần chờ nói: “Giấy vụn có được không?”

Khoé môi Lê Diệu Nam co rút: “Được, giấy vụn thì giấy vụn, tý nữa ta vẽ một bức tranh, ngươi bảo thợ mộc chiếu theo mà làm, thử xem hiệu quả guồng nước thế nào. Nếu thôn trưởng cảm thấy khả thi, vấn đề đường ta giải quyết, nhưng vấn đề ruộng,…”

Thôn trưởng lập tức tiếp lời: “Nếu ruộng bậc thang khả thi, lão hủ sẽ tự nói với thôn dân.”

Lê Diệu Nam gật đầu, mắt thấy sắc trời không còn sớm, liền cùng thôn trưởng trở về. Hắn cũng không có hưng trí ở lại đây một đêm, không nói ở núi muỗi nhiều, cũng không phải hắn không thể chịu khổ mà thật sự là ở không quen.

Sau khi trở về, Lê Diệu Nam phân công thuộc hạ thu mua thổ sản, còn mình thì vẽ guồng nước, rồi giải thích kỹ càng cho thôn trưởng nghe, nói cho ông ta cách sử dụng.

Thôn trưởng rốt cuộc cũng xuất thân từ nông dân, nghe Lê Diệu Nam giải thích liền suy một ra ba, nháy mắt đã thấy được công dụng của guồng nước.

Cuối cùng Lê Diệu Nam cũng cảm thấy có chút an ủi, nếu thôn trưởng vẫn cứ hỏi gì cũng không biết thì hắn sẽ phát điên mất.

Xong chuyện guồng nước, Lê Diệu Nam muốn mượn hai thôn dân, đều là thợ săn thân thủ không tồi.

Thôn trưởng không hỏi nhiều, biết Lê Diệu Nam trả ba lượng bạc một tháng, không chút do dự lập tức đẩy ra hai tiểu hoả cường tráng, trong đó một người chính là Trụ Tử. Thẳng đến giờ khắc này thôn trưởng mới tin vị quan lão gia trước mắt này thật sự muốn tốt cho bọn họ.Lê Diệu Nam cảm thấy mỹ mãn, tiện đà hỏi: “Gần đây còn có thôn nào đường núi khó đi, thỉnh thôn trưởng hỗ trợ tìm hiểu. Chuyện làm đường ta muốn tất cả mọi người đều được hưởng, sẽ không chỉ lo cho một sơn trại.”

Thôn trưởng nghe xong lời này của hắn thì càng thêm yên tâm, cam đoan: “Quan lão gia yên tâm, việc này lão hủ nhất định làm tốt.”

Lê Diệu Nam gật đầu, dặn dò: “Đúng rồi, trước khi sự thành, nhớ rõ không được để lộ tiếng gió, bản quan không muốn có người cản trở.”

Thôn trưởng rùng mình, vội vàng gật đầu: “Lão hủ nhất định sẽ không nói với ai.”

Lê Diệu Nam vuốt cằm cười: “Không cần lo lắng như thế, thôn trưởng nếu có chuyện cần tìm ta thì có thể nhờ Trụ Tử truyền lời. Các sơn trại khác, nếu thôn trưởng rảnh rỗi thì thỉnh hỗ trợ liên hệ, tốt nhất là có thể tìm thêm ít tráng đinh, trong nha môn đúng lúc thiếu nha dịch. Bản quan vừa đến không quen, nếu có người địa phương chỉ dẫn, làm việc sẽ tiện hơn rất nhiều.”

Thôn trưởng cho rằng quan lão gia có tâm làm việc nhưng lại gặp phải ngăn trở, lập tức vỗ ngực nói một tràng cam đoan.

Lê Diệu Nam cười không nói, mặc dù không biết thôn trưởng tưởng tượng thành cái gì nhưng hắn muốn chính là hiệu quả này. Hiện nay vấn đề hắn cần giải quyết hàng đầu là người để dùng, đối phó với người địa phương, tất nhiên là cần dùng người địa phương, ngàn vạn không thể coi thường lực lượng sơn dân. Chỉ cần hợp lợi ích sơn dân lại cùng một chỗ, hắn không sợ không phá được mấy đại gia tộc.

Lúc tới hai tay trống trơn, lúc về đầy ắp đồ vật. Lê Diệu Nam mặt ủ mày ê, triệt để cảm nhận được khó khăn của sơn dân, mang được đống đồ xuống núi không dễ dàng. May mà thôn trưởng phái thêm người hộ tống, bằng không hắn sợ cả đêm cũng không về đến được thị trấn.

Đoàn người đi suốt đêm, nghe tiếng gầm rú trong núi, bước chân vốn mệt mỏi của Lê Diệu Nam nháy mắt lại nhanh như bay, đường về đi nhanh hơn gần một canh giờ, quả nhiên tiềm lực con người cũng bị bức ra.

Sau khi vào khách điếm, Lê Diệu Nam sai người an bài khách phòng. Bởi vì đã tối, chủ quán tuỳ ý chỉnh trang vài thứ, mọi người chờ đợi trong chốc lát rồi nhanh chóng gội rửa đi ngủ.

Vào phòng rồi Lê Diệu Nam mới phát hiện lòng bàn chân nổi mụn nước, đây là đã bôi thuốc rồi, nếu không chỉ sợ càng thêm nghiêm trọng. Trên TV quan lão gia thể nghiệm với quan sát dân tình, du sơn ngoạn thuỷ, sống tiêu diêu, một thân chính nghĩa, xong còn so chiêu với người khác rất hoành tráng rất khí phách, tuyệt đối đều là gạt người.

Ngày hôm sau, Lê Diệu Nam mời hai sơn dân một bữa no say, lại mua không ít lễ vật, buổi chiều mới đưa bọn họ rời đi.

Về tới Thông phán phủ, thời gian đã là buổi tối. Trụ Tử cùng Sa Tử đều là lần đầu tiên tới một phủ đệ tinh xảo đến vậy, dọc đường hết nhìn đông lại nhìn tây, bước đi thật cẩn thận, sợ đụng vỡ cái gì.

Lê Diệu Nam buồn cười, bảo bọn họ không cần sợ hãi, cứ tự nhiên thoải mái, mấy ngày nữa mình sẽ an bài công việc cho bọn họ.

Mang theo tâm tình thấp thỏm, Trụ Tử và Sa Tử bắt đầu cuộc sống ở Thông phán phủ đệ. Mặc đều là quần áo làm từ tơ lụa, ăn đều là gạo thơm ngào ngạt, mỗi ngày còn có thịt, bọn họ cảm thấy quả thực như đang nằm mơ.

Hai tiểu tử thật thà chất phác, đối với Lê Diệu Nam là tuyệt đối sùng bái. Nhưng Lê Diệu Nam biết mọi chuyện vẫn chưa xong, vô luận hắn có bao nhiêu ý tưởng, nếu không thể thực thi, hết thảy đều là lý luận suông.
Làm đường phải có tiền, Hộ bộ khẳng định sẽ không chi, cho nên chỉ có thể tự mình nghĩ biện pháp khiến người cam tâm tình nguyện xuất tiền túi. Kỳ thật ánh mắt Lê Diệu Nam đã sớm nhắm thẳng đến mấy đại gia tộc, nhưng hiện tại trong tay hắn không có người dùng nên mới lần lữa trì hoãn.

Lê Diệu Nam lấy ra một bản đồ đã chỉnh lý tốt, nhẹ nhàng vẽ một nét lên chỗ Thất Lý trại. Ánh mắt dời về phía vài thôn chung quanh, hắn cho mình thời gian một tháng, cần phải mượn sức được toàn hộ hương trấn xung quanh Thất Lý trại. Sau khi làm đường xong, thứ đầu tiên hắn muốn loại bỏ chính là Huyện lệnh Lâm Huyền, đồ vô dụng như thế cần làm gì?

***

Hôm sau đi vào nha môn, Lê Diệu Nam liền thương nghị với Tri phủ, muốn đưa một vài người đến nha môn làm người hầu.

Hạ Tri phủ hiểu rõ, Lê đại nhân đây là muốn xếp nhân thủ vào, đối với chuyện này ông không hề có dị nghị, trên quan trường nhìn mãi cũng quen, chỉ cần không ảnh hưởng đến mình là được.

Nhưng Đồng tri lại không nguyện ý, không vui nói: “Nhân số nha môn có quy định, sao có thể tuỳ tiện tăng thêm, Lê đại nhân chớ không phải ngay cả quy củ cũng không hiểu.”

Lê Diệu Nam mỉm cười, cũng không tức giận: “Hạ quan hiểu được, cho nên dưới trướng Thông phán chuẩn bị thay người.”

Lý đại nhân bị nghẹn: “Nha sai chưa bao giờ phạm sai lầm, Lê đại nhân làm thế sợ là không ổn.”

Lê Diệu Nam nhếch khoé môi: “Đều là người của Đồng tri, hạ quan sao có thể sai sử, vẫn là trả lại cho đại nhân thì tốt hơn.”

“Ngươi…” Lý Học Chân tức đến sắc mặt đen như đáy nồi.

Hạ Tri phủ thấy chuyện không liên quan đến mình, thích ý ngồi xem.

Lê Diệu Nam không chút để ý nói: “Hôm trước vừa mới thượng tấu Hoàng Thượng, tình huống Vân Nam quả thật không tốt.”

Hạ Tri phủ cả kinh trong lòng: “Sao bản quan lại không biết?”

Lê Diệu Nam nhẹ nhàng mỉm cười: “Bản quan thượng là mật chiết, nào dám phiền Tri phủ đại nhân.”

Sắc mặt Hạ Tri phủ trầm xuống, hiểu ra Thông phán có con đường khác.

Sắc mặt Lý Đồng tri cũng không tốt, Lê đại nhân nói thế, tương đương với đặt gã ở thế đối lập, lạnh lùng nói: “Lê đại nhân đến nhậm chức ở Ngọc Khê còn chưa bái kiến Tuần phủ nhỉ.”

Lê Diệu Nam nhíu mày nhưng không bất ngờ, thản nhiên nói: “Không sao, phu lang ta xuất thân Cảnh Dương hầu phủ, nói vậy Tuần phủ sẽ cho vài phần mặt mũi.”

Lý Đồng tri mặt đen như đất, bản thân gã cũng nhờ lão bà mà thượng vị, tuy không vừa mắt Lê Diệu Nam nhưng đối với thế gia hiển hách nơi kinh thành, trong lòng vẫn ao ước lại có vài phần ghen tị. Vì sao gã không cưới được phu nhân tốt đến vậy, cho dù là phu lang cũng được?

Lê Diệu Nam không ngại khiến bọn họ sinh ra vài phần kiêng kỵ, như vậy mình mới dễ làm việc. Người ta đều nói tân quan nhậm chức ba đống lửa*, hắn nhẫn nhịn chừng một tháng, đống lửa này đương nhiên phải đốt càng lớn, càng đỏ!

(*Ẩn dụ nói về thử thách.)

“Lê đại nhân rốt cuộc có ý gì?” Ánh mắt Hạ Tri phủ ám trầm, ông hiểu Lê đại nhân không có khả năng vô duyên vô cớ nhắc tới Hoàng Thượng.

Lý Đồng tri quay đầu nhìn qua, cho dù trong lòng có bất mãn, Thông phán dù sao cũng là tâm phúc của Hoàng Thượng, sau lưng lại có Cảnh Dương hầu phủ làm chỗ dựa, thế nào cũng phải cho vài phần mặt mũi.

Lê Diệu Nam mỉm cười: “Hạ quan không cầu việc gì, chỉ hy vọng khi hạ quan làm việc, hai vị đại nhân nhắm một mắt mở một mắt là được.” Dừng một chút, bổ sung thêm: “Hai vị đại nhân yên tâm, hạ quan sẽ không làm quá.”

Hạ Tri phủ nhẹ nhàng thở ra, ông hướng tới làm một người hồ đồ, ba phải nên điểm này với ông cũng không khó.

Lý Đồng tri suy nghĩ một chút, vẻ mặt tươi cười đồng ý. Cái này gọi là biết thời biết thế, Lê Diệu Nam có hậu trường như vậy, mặc kệ hắn có động tác gì, thê tử mình là thiên kim di tộc, tóm lại cũng không liên lụy đến mình, nói không chừng còn có thể nhặt được không ít chỗ tốt, còn lại mặc kệ nói, dù sao Lê đại nhân cũng nói sẽ không làm gì thái quá.

Lê Diệu Nam thấy tốt liền thôi, dù sao rồng mạnh cũng không áp được hết rắn độc. Hắn hiểu lời mình nói nhiều lắm là khiến bọn họ kiêng kỵ chứ thực tế lại không có tác dụng gì nhiều, nhưng như thế là đủ!

Chương 97

Cùng ngày, Lê Diệu Nam làm việc như sấm rền gió cuốn, thay đổi toàn bộ năm nha dịch trong phạm vi quản hạt. Ngoại trừ Trụ Tử và Sa Tử, hắn còn an bài ba thị vệ thân thủ không tồi vào nha môn.

Bọn họ tất nhiên là vui mừng, những người còn lại tuy có chút ghen tỵ nhưng càng nhiều là vui thay, làm việc cũng càng thêm nghiêm túc. Lê Diệu Nam là công khai tuyển người, bọn họ không thể không phục, chính mình tài nghệ không bằng người, chỗ nào dám nói xấu, may mà chủ tử đã nói, chỉ cần bọn họ chăm chỉ làm việc, không sợ không có đường ra.

Lê Diệu Nam làm vậy cũng là có dụng tâm, treo một cái mồi ở trên, người phía dưới tự nhiên sẽ cố gắng gấp bội. Như thế cũng tránh cho bọn họ lục đục với nhau khiến mình thêm phiền, hết thảy đều dựa vào thực lực.

Người trong nha môn bị hành động của Lê Diệu Nam làm hoảng sợ. Bọn nha dịch còn đang thấy may mắn Thông phán đại nhân ngày thường không có cách sai bọn họ làm việc, ai biết Thông phán đại nhân lại đột nhiên gây khó dễ. Mấy tên nha dịch bị thay không phải chưa cãi nháo qua nhưng đều bị Lê Diệu Nam cường thế trấn áp. Buồn cười, làm quan một phương chẳng lẽ còn sợ bọn họ.

Quan viên cổ đại có quyền lực rất lớn, dân chúng bình dân nhiễu loạn công đường, nhục mạ quan viên đều sẽ bị định tội. Nha dịch mặc dù làm việc trong nha môn nhưng nói cho cùng vẫn là dân thường áo vải, Lê Diệu Nam muốn trị bọn họ căn bản là quá dễ dàng.

Lê Diệu Nam ra oai phủ đầu, nhất thời doạ được một đống người. Mà năm người bị thay đều là những kẻ ngày thường chểnh mảng, mặc dù không làm việc ác nhưng lợi dụng chức quyền cũng moi được không ít chỗ tốt, tội danh sưu ra được cả sọt.

Lê Diệu Nam lập tức định tội, nhanh đến nỗi mọi người không kịp phản ứng. Năm người kia có thể làm việc trong nha môn tất nhiên sau lưng hẳn có một ít hậu trường. Gia quyến bọn họ nếu không sảo không nháo thì tốt, nếu muốn nháo trước cửa nha môn, Lê Diệu Nam liền hạ lệnh sao nhà, ngữ điệu lạnh lùng không chút do dự, dù sao trong nhà những kẻ đó toàn bộ đều là tiền tài bất nghĩa.

Sau đó, trong nha môn an an tĩnh tĩnh, không còn ai dám xằng bậy. Xử lý vài cái nha dịch mà thôi, đại nhân vật chân chính sẽ không để trong lòng. Nếu thật sự hậu trường cường ngạnh, bọn họ cũng sẽ không chỉ làm người hầu trong nha môn. Lê Diệu Nam xếp nhân thủ vào thực thuận lợi.

Một cử động này của hắn khiến người nhìn ra không ít manh mối, không nói những người trong nha môn đều căng thẳng, ngay cả mấy đại gia tộc cũng bắt đầu cảnh giác. Hạ Tri phủ gần đây lại thu không ít hạ lễ, mọi người chờ đợi hành động tiếp theo của Lê Diệu Nam.

Nhưng khiến người muốn trợn mắt là xử lý mấy cái nha dịch xong, Lê Thông phán tựa như lại an tĩnh xuống, ngoại trừ luôn tiếp tục thay đổi người trong nha môn, cư nhiên không thấy một chút động tĩnh, nhất thời khiến người không lý giải nổi.

Thời gian không nhanh không chậm mà qua, Lê Diệu Nam tựa như lại trở về đoạn ngày thanh nhàn lúc trước, mỗi ngày đi nha môn uống trà, viết sách.

Nhưng Hạ Tri phủ và Lý Đồng tri đều hiểu tình huống hiện tại chỉ là bề ngoài, nếu không phải mấy hôm trước Lê Thông phán nói chuyện với bọn họ, phỏng chừng bọn họ cũng bị che mắt. Nhưng vô luận Lê Thông phán muốn làm gì, chỉ cần không quá mức là được, nhớ tới gần đây hầu bao luôn đầy chặt, Lê Thông phán thích làm gì thì làm, nếu hắn không làm ra chuyện gì thì sao có vẻ như mình có tác động.

***

Lại nói Lâm Dĩ Hiên bên này, chờ mãi đợi mãi cuối cùng cũng chờ được Lâm Trí Viễn.

Đội quân hơn hai ngàn người chậm rãi đi tới, Lâm Trí Viễn một thân khôi giáp, cưỡi trên con ngựa cao to càng có vẻ uy phong lẫm lẫm. Trước hết dàn xếp hạ trại ngoài thành, sai người truyền lời về nhà.

Hạ nhân ở cửa nghe nói thiếu gia về liền chạy nhanh đến sân Lâm mẫu, vừa chạy vừa hô to: “Phu nhân, phu nhân, thiếu gia sắp về, thiếu gia sắp về.”

Lâm mẫu nhíu mày, không thích trong sân ồn ào, Hiên nhi không phải ở trong phòng sao? Nhưng ngay lập tức, Lâm mẫu trừng lớn mắt, vội vàng bước ra ngoài. Lâm Dĩ Hiên và Dương Nghị cũng nghe thấy tiếng gọi, nhanh chóng đi ra, tụ tập ở chính viện.

“Ngươi nói cái gì, chính là Viễn Nhi về?” Lâm mẫu kích động nhìn về phía người tới.

Hạ nhân chạy vội thở hồng hộc, phía sau hắn ta còn đi theo hai vị tướng sĩ, trước tiên thi lễ với Lâm mẫu: “Hồi bẩm phu nhân, Lâm Đô ti đang ở ngoài thành hạ trại, lát nữa sẽ tới.”

“Tốt, tốt, tốt.” Lâm mẫu nói liền ba tiếng tốt, vẻ u sầu mấy ngày gần đây nháy mắt trở thành mưa tạnh trời trong, vội vàng phân phó hạ nhân mang hai vị tướng sĩ đi nghỉ ngơi, một tay phù Dương Nghị, một tay phù Lâm Dĩ Hiên, nhanh chóng ra cửa nghênh đón. Tiểu Húc Nhi là cái đuôi của đa thân, bà vú dắt nó chầm chậm bước theo đoàn người.

Đợi không bao lâu, xa xa đã thấy bóng dáng Lâm Trí Viễn, một đoàn người ngựa hơn ba mươi người xuất hiện trước mắt.

Lâm Trí Viễn hiện giờ thoạt nhìn trầm ổn hơn, ngũ quan so với trước kia thêm vài phần lãnh liệt, chỉ khi nhìn về phía thân nhân, biểu tình trên mặt mới bất giác nhu hoà xuống.

“Viễn Nhi, Viễn Nhi.” Lâm mẫu nhìn người bước tới, nước mắt vòng quanh.Lâm Trí Viễn phi thân xuống ngựa, ba bước thành hai bước, chạy nhanh về phía Lâm mẫu, hai đầu gối mềm nhũn, quỳ xuống đất: “Nương, hài nhi bất hiếu, khiến ngài lo lắng.”

Lâm mẫu tỉ mỉ nhìn hắn, chốc lại khóc chốc lại cười, kích động khó kiềm chế: “Mau đứng lên, mau đứng lên, quỳ bên ngoài còn ra thể thống gì, nhanh vào nhà.”

Dương Nghị nghiêng đầu, phát hiện biểu ca càng ngày càng có hương vị nam nhân, hai mắt sáng loè nhìn hắn, giòn giã kêu: “Đại biểu ca.”

Trong mắt Lâm Trí Viễn hiện lên ý cười, tiểu biểu đệ của hắn trưởng thành.

Lâm Dĩ Hiên cũng cười, dắt nhi tử tiến lên, gọi một tiếng: “Đại ca.” Sau đó quay đầu nhìn về phía nhi tử: “Đây là…”

“Ta biết, ngài là cữu cữu.” Tiểu Húc Nhi giành trước trả lời, ngẩng đầu ưỡn ngực bày ra một bộ mình là giỏi nhất.

Lâm mẫu bật cười, tiểu ngoại tôn thật sự rất giỏi, chẳng qua là mấy lần nhắc tới cữu cữu, không nghĩ tới tiểu tử kia cư nhiên nhớ kỹ.

“Ngoan!” Lâm Trí Viễn bước nhanh tới, bế Tiểu Húc Nhi lên, nhìn khuôn mặt nhu hoà của đệ đệ, không khỏi cảm thán vạn phần. Đệ đệ nhà mình đã hiểu chuyện rồi, lúc trước gả đi hắn còn có chút lo lắng, hiện giờ xem ra cuộc sống của đệ đệ rất tốt, không chỉ làm đa thân, lệ khí trên người cũng tan thành mây khói, cả người đều lộ ra một tầng quang mang nhu hoà.

Trở về phòng, Lâm mẫu lôi kéo nhi tử nhìn trái nhìn phải, ngoài miệng không ngừng oán giận, nói là nhi tử gầy.

Lâm Trí Viễn bất đắc dĩ cười khổ, kỳ thật dưỡng thương mấy ngày nay, hắn cho là mình đã béo lên rất nhiều, nhưng đối với quan tâm của mẫu thân, hắn vẫn rất hưởng thụ.

Dương Nghị hé miệng cười nhạt, ở chỗ Lâm mẫu không nhìn thấy, hung hăng lườm đại biểu ca. Đều do hắn không tốt, làm hại mình cả ngày tâm thần không yên, chỉ sợ xảy ra cái gì sơ xuất.

Tiểu Húc Nhi nghe không hiểu người lớn nói, mắt đen lúng liếng hết nhìn đông lại nhìn tây, thường thường vươn tay ra sờ sờ khôi giáp của cữu cữu. Nó cảm thấy mình rất thích cữu cữu, bộ dáng cữu cữu cưỡi ngựa thật uy phong, chỉ kém phụ thân một chút xíu.

Lê Diệu Nam nếu biết suy nghĩ của Tiểu Húc Nhi, nhất định sẽ cảm động vạn phần, nhi tử nhà mình quả thực rất đáng yêu.Người một nhà hàn huyên thật lâu, dùng xong cơm, Lâm mẫu không giữ nhi tử nữ, chỉ tức giận trừng bọn họ một cái. Đừng cho là mình không nhìn thấy, trên bàn cơm nhi tử cùng ngoại sanh mắt đi mày lại, nàng cũng không phải bà bà khắc nghiệt, thế nên cứ kệ bọn họ đi.

Lâm mẫu bây giờ là mặt mày hồng hào, nhìn thấy nhi tử rồi, cảm thấy chỗ nào cũng thoải mái. Đặc biệt là từ trong miệng nhi tử biết được hắn sắp đi Ích Châu, bà lập tức tính toán, đợi sau khi dàn xếp ổn thoả, nhất định phải mau chóng làm xong hôn sự cho nhi tử. Thấy Tiểu Húc Nhi đáng yêu như vậy, bà đã không chờ được mà muốn ôm tôn tử rồi. Tiếc nuối duy nhất là không thể thường xuyên gặp mặt Cửu Nhi, may mà Ngọc Khê cách Ích Châu không xa, tới lui cũng tiện, nhất định nhi tử vì việc này mà nhọc lòng không ít.

Đoàn người không dừng lại Vĩnh Châu lâu lắm, Lâm Dĩ Hiên hiện giờ thai nhi đã ổn, Lâm Trí Viễn cũng có chức vụ trong người, cần đi Tổng đốc phủ đưa tin, sau đó mới có thể nhậm chức.

Ba ngày sau, chuẩn bị xong tất cả hành lý, đoàn người cộng thêm một đội quân hơn hai ngàn người chậm rãi xuất phát về phía Vân Nam.

Lâm Dĩ Hiên tâm tình rất tốt, Tôn Thụy Tư dưỡng thương xong đáp ứng lưu lại, lúc này cũng đang đi cùng đội ngũ. Có hắn ta, Lâm Dĩ Hiên cảm thấy nhất định phu quân sẽ như hổ thêm cánh. Mà ngay cả ca ca nhìn thấy Tôn Thụy Tư cũng cảm thán đáng tiếc, người này nếu không phải dung nhan bị huỷ, ngày sau nhất định có thể làm quan to một phương.

Lâm Dĩ Hiên không phải không nghĩ tới giúp hắn ta báo thù nhưng Tôn Thụy Tư lại cự tuyệt, thù của mình hắn ta nhất định tự tay báo, cho dù hiện tại không thể thì hắn ta sẽ chờ, chờ đến ngày có đủ thực lực.

Mới đầu, hắn ta là vì không có chỗ để đi, hơn nữa có ân cứu mạng và tình hữu nghị với Lê Diệu Nam nên mới chịu đáp ứng đến Vân Nam. Nhưng sau khi gặp Lâm Trí Viễn, Tôn Thụy Tư thay đổi ý tưởng, tuy vẫn tràn ngập cảm kích với Lâm Dĩ hiên, đáy lòng lại thêm một tầng dã tâm. Có quân đội, Lê huynh lại là người của Hoàng Thượng, cho dù Vân Nam có khó khăn đến đâu, hắn ta cũng tin có thể giúp thống trị tốt cái chỗ kia, chân chính cột mình với Lê gia vào chung một thuyền, không còn là cái loại tâm tư báo ân, tuỳ thời sẽ đi nữa.

Lâm Dĩ Hiên bởi vì biểu hiện của hắn ta mà càng xem trọng Tôn Thụy Tư. Mặc kệ kiếp trước hắn ta tàn nhẫn thế nào, tài năng của Tôn Thụy Tư là không thể nghi ngờ, y thật cao hứng có thể giúp phu quân mượn sức một người như vậy.

Còn Lâm Trí Viễn hai ngày nay quả thực không tốt chút nào, tiểu biểu đệ vừa nhìn thấy hắn liền tức giận, thật sự là buồn đến thối ruột.

Lâm mẫu chỉ coi như phu thê làm mình làm mẩy, không để trong lòng. Nhưng Lâm Dĩ Hiên lại có chút suy tư, có thể làm cho tiểu biểu đệ tức giận khẳng định không phải việc nhỏ. Hỏi ca ca chắc chắn không được, Lâm Dĩ Hiên liền xuống tay từ tiểu biểu đệ. Tiểu biểu đệ đối với thân nhân chưa bao giờ che giấu tâm tư, nói mấy câu, Lâm Dĩ Hiên thế mới biết ca ca bị thương.

Dương Nghị ảo não, hung hăng lườm cửu ca: “Ngươi lừa ta.”

Lâm Dĩ Hiên rũ mắt: “Chẳng lẽ các ngươi còn muốn gạt.”

Dương Nghị bĩu môi tỏ vẻ không vui, cửu ca sao có thể gài bẫy cho cậu nói. Nhưng nhắc đến thương thế của biểu ca, trong lòng lại khó chịu, vết sẹo xấu xí kia hiện giờ vẫn còn chưa hoàn toàn khép miệng, sâu như vậy, còn dài như vậy, rất đau nha.

“Thôi, đừng nóng giận nữa, việc này phải gạt mẫu thân.” Lâm Dĩ Hiên cười cười, vội vàng vuốt lông cho tiểu biểu đệ, ai bảo tâm sự của cậu đều viết hết lên mặt, mình không đoán ra cũng khó.

Dương Nghị hừ một tiếng: “Tạm thời không so đo với ngươi.”

Vì thế, Lâm Trí Viễn dưới oanh tạc của hai vị song nhi, bắt đầu chuỗi ngày đầy nước sôi lửa bỏng. Khuôn mặt vốn được quân đội rèn luyện thành thiết huyết cũng không giữ nổi uy nghiêm nữa, quả thật là đau cũng vui vẻ.

***

Trải qua một tháng, cuối cùng cũng đến Tổng đốc phủ ở Vân Quý. Mặc kệ thời tiết bên ngoài nóng bức, tâm tình Lâm Dĩ Hiên vẫn rất tốt, lại cách phu quân gần một chút.

Lâm Trí Viễn đi Tổng đốc phủ báo cáo công tác, hết thảy thực thuận lợi. Tổng đốc Vân Quý Triêu Quý là quan to nhất phẩm, mặc dù không cần cho Cảnh Dương hầu phủ mặt mũi nhưng cũng không nên đắc tội, huống hồ lần này Lâm Trí Viễn tiến đến vừa không chiếm dụng vị trí dưới tay gã, cũng không cần gã phân binh mã. Liên Tướng quân quả thật có bản lĩnh, vùng Vân Quý nguyên bản đã có ba cái Đô chỉ huy sứ ti, giờ thêm Lâm Trí Viễn thành bốn.

Mỗi Đô ti giống nhau, dưới tay đều có năm tới tám nghìn binh. Hiện giờ trong tay Lâm Trí Viễn chỉ có hơn hai ngàn, có thể phát triển lên hay không còn phải xem bản lĩnh của hắn. Nhưng vô luận thế nào, việc này đối với Tổng đốc phủ đều là hữu ích vô hại, tự dưng cho gã thêm một đội binh lực, cớ sao lại không nhận.

Chương 98

Gần đây Lê Diệu Nam càng ngày càng điệu thấp, âm thầm định ngày hẹn với thôn trưởng các thôn ở Lâm huyền, Nghênh Phong huyền và Vân Sơn huyền, đàm tốt điều kiện, mỗi thôn điều hai nhân thủ xếp vào nha môn, các vị thôn trưởng đều đồng ý. Ba lượng bạc trắng bóng, ở đâu tìm ra việc tốt đến vậy.

Trong một tháng, Lê Diệu Nam tích luỹ trong tay hơn năm mươi người, một phần an bài đi nhà tù, một phần làm việc dưới tay hắn.

Hiện giờ hết thảy đã chuẩn bị sẵn sàng, chỉ còn chờ cơ hội. Lê Diệu Nam cẩn thận điều tra qua tình huống ở Ngọc Khuê, mấy đại gia tộc ngoài trừ Nghiêm gia thuộc loại vừa mới quật khởi, các nhà còn lại đều cắm rễ sâu, chiếm cứ Vân Nam hai ba trăm năm, muốn một lưới bắt hết bọn họ căn bản là không có khả năng. Hiện nay hắn có thể làm cũng chỉ là lấy tiền của bọn họ, việc này nếu hắn không làm quá mức, ngay cả Tuần phủ biết cũng sẽ không quản, nhiều lắm là cảnh cáo hắn một chút.

Mình làm quan tham so với quan thanh chính liêm minh sẽ càng khiến Tuần phủ yên tâm.

Tuần phủ Vân Nam, vô luận là hắn nghe người ta nói hay phái người đến tìm hiểu, theo biểu hiện trên tư liệu, người này cho rằng trời cao Hoàng đế ở xa, tự coi mình là Hoàng Thượng ở đất Vân Nam này, có thể nói là một tay che trời.

Khó trách Vân Nam thế nào cũng không thống trị tốt, trên có Tuần phủ đè nặng, dưới có các thế gia, các vị quan viên còn có thể thế nào, làm cái gì cũng sợ bị trả thù, nhẹ thì là tâm chí bị mài mòn, nặng thì bị cách chức điều tra. Dưới tình huống như thế, còn có ai dám làm cái gì?

Lê Diệu Nam chọn một ngày nhàn rỗi, hẹn gặp chủ sự Nghiêm gia. Sau khi cân nhắc kỹ càng, hắn quyết định hợp tác với Nghiêm gia, hắn không ngu đến nỗi đắc tội cả năm đại gia tộc. Hiện giờ Nghiêm gia thế yếu, vừa lúc có thể mượn sức, đây là cái gọi là nghiệp quan kết hợp.

Nghiêm gia bên kia nhận được thỉnh thiệp mà hoảng sợ. Ban đêm, mấy vị chủ sự đóng cửa thương nghị, sau khi Lê Diệu Nam nhậm chức, mọi người đều có ít nhiều phỏng đoán nhưng Thông phán đại nhân làm việc cẩn thận, không lâu sau mọi người liền mất hứng thú, chẳng qua chỉ là một cái quan lục phẩm, nếu không phải tâm phúc của Hoàng Thượng, ai sẽ để vào mắt. Nhưng thật không ngờ hiện giờ đã qua hai tháng, Lê đại nhân cư nhiên sẽ phát thỉnh thiệp cho nhà mình, cũng không biết đến tột cùng là chuyện tốt hay chuyện xấu.

Chỉ trách Lê Diệu Nam sau khi nhậm chức không có bất luận hành động gì, khiến người nhìn không ra hướng gió. Cho dù có triệt bỏ vài cái nha dịch nhưng đối với bọn họ mà nói, chuyện như vậy thật bình thường, dù là ở trong nhà, bọn họ cũng muốn có nhân mạch của chính mình. Hành động của Lê đại nhân gây chú ý một trận rồi rất nhanh lại xẹp xuống.

Nghiêm Thiên Vũ, người sẽ kế thừa Nghiêm gia, lúc này hạ quyết định: “Vô luận Thông phán gọi đến là có việc gì, chúng ta cứ nhìn trước rồi tính tiếp. Hiện giờ Y gia thế đại, tình huống có xấu thì cũng không xấu hơn được nữa, huống hồ Y gia có Tuần phủ làm chỗ dựa, Tả gia có quan hệ với di tộc, Thông phán đại nhân chỉ là thế đơn lực mỏng.”

“Vũ Nhi nói không sai.” Nghiêm gia chủ vuốt râu, nhắc nhở: “Nhưng lần này đi ngươi cần chú ý, chúng ta mới là người Ngọc Khê, đừng để Thông phán nắm mũi dẫn đi.”

Nghiêm Thiên Vũ sắc mặt nghiêm túc, thận trọng gật đầu: “Hài nhi hiểu được.”

Nghiêm Thiên Thành sửng sốt: “Phụ thân không tự mình đi sao?”

Nghiêm gia chủ lắc đầu, cười nói: “Tiểu tử ngươi vẫn là nhiều học tập đại ca ngươi đi.”

Nghiêm Thiên Thành không vui, phụ thân lại khinh người.

Nhị thúc bá vỗ vỗ đầu chất nhi, giọng nói lộ ra tự hào: “Thông phán mặc dù là quan, nhưng chúng ta cũng không cần sợ hãi. Thông phán ở Ngọc Khê không hề có căn cơ, đại ca không cần phải tự mình ra mặt, để Thiên Vũ đến là được, vô luận đàm chuyện gì thì sẽ luôn có hướng giải quyết.”

Nghiêm Thiên Thành nháy mắt sáng tỏ, thụ giáo: “Là ta không suy nghĩ kỹ.”

Nghiêm gia chủ vuốt cằm cười, đời này ông đắc ý nhất chính là tử tôn đều có tiền đồ. Nghiêm gia hiện giờ tuy rằng thế yếu nhưng ông tin tưởng rồi sẽ có một ngày có thể cùng các gia tộc khác sánh vai. Y gia cây lớn rễ sâu thì thế nào, trong mắt ông chỉ là đuôi to khó vẫy, tử tôn có tiền đồ lại không có mấy, suy tàn là chuyện sớm muộn.

Mặc kệ Nghiêm gia đoán thế ngày, ngày ước định rất nhanh đã đến.

***

Ba ngày sau, Nghiêm Thiên Vũ một mình dịch trang* lặng lẽ tới Thông phán phủ, toàn bộ quá trình ngoại trừ thị vệ trong nhà, không kinh động bất luận kẻ nào.

(*Dịch trang: Giống kiểu dịch dung, nhưng đây chỉ là thay đổi trang phục thôi.)

Lê Diệu Nam hơi kinh ngạc, tinh tế đánh giá thanh niên trước mặt, quả thật là một biểu nhân tài, quan trọng nhất là tâm tư nhanh nhẹn, cư nhiên sẽ nghĩ tới dịch trang mà đến, hắn ta không sợ mình trách tội sao?

Rất nhanh Lê Diệu Nam liền biết đáp án, Nghiêm Thiên Vũ không kiêu không ti, tuỳ ý Lê Diệu Nam đánh giá, bình tĩnh nói: “Thảo dân tự tiện đoán tâm tư đại nhân, không biết một thân hành trang hôm nay có hợp ý đại nhân hay không?”

Lê Diệu Nam nhướn mày, hắn thích nói chuyện với người thông minh, cười cười không nói mà nhìn chăm chú Nghiêm Thiên Vũ.

Nghiêm Thiên Vũ mỉm cười, tiếp tục nói: “Đại nhân đơn độc phát thiệp, sợ là cũng không muốn người ngoài biết. Năm đại gia tộc ở Ngọc Khê, ngoại trừ Nghiêm gia, mấy nhà còn lại thế lực khổng lồ, sau lưng quan hệ muôn hình vạn trạng, ta đoán đại nhân sẽ sợ phiền toái.”

Lê Diệu Nam bật cười một tiếng, rất vừa lòng với lựa chọn hợp tác cùng Nghiêm gia của mình. Mặc dù người trước mặt này khá giảo hoạt nhưng vẫn không ảnh hưởng đến tán thưởng của mình đối với hắn ta.
Nghiêm Thiên Vũ đầu tiên là nói chính mình có việc cầu người, tiếp lại nâng lên địa vị của Nghiêm gia, sau đó kể ra mấy gia tộc khác, Nghiêm Thiên Vũ đây là đang nhắc nhở mình, ngoại trừ Nghiêm gia, mấy nhà còn lại sẽ không làm việc cho hắn, tiến mà công, lui mà thủ.

“Ngồi đi!” Lê Diệu Nam chỉ vị trí bên cạnh, sai người mang rượu và thức ăn lên.

Nghiêm Thiên Vũ chắp tay hành lễ: “Cung kính không bằng tuân mệnh.”

Mấy ly rượu xuống bụng, Lê Diệu Nam không vòng vo với hắn ta nữa, nói cái gì cũng không bằng nói lợi ích thật sự: “Ta thấy Vân Nam rất nhiều cây trà, Nghiêm gia có ý kiến gì không?”

Sắc mặt Nghiêm Thiên Vũ không đổi: “Lá trà vốn do Đan gia lũng đoạn, việc này chỉ sợ tại hạ không làm chủ được.”

Lê Diệu Nam lộ vẻ thất vọng: “Như thế thì thôi vậy.”

Sau đó, Lê Diệu Nam nói chuyện trời đất, không hề đề cập đến lá trà nữa. Nghiêm Thiên Vũ thầm bực trong lòng, nói thật, mặc dù sớm biết Thông phán đại nhân trẻ tuổi nhưng hắn ta chưa bao giờ nghĩ tới Lê đại nhân cư nhiên còn nhỏ hơn hắn ta mấy tuổi. Lúc đầu mình còn chiếm thượng phong, ai biết Lê đại nhân vừa mở miệng liền khiến hắn ta bị vây trong cảnh khó cả đôi đường.

Phụ thân ngàn dặn vạn dò, bảo hắn ta không thể bị người nắm mũi dẫn đi. Nhưng Thông phán cho mồi câu rất mê người, muốn buông tha phải có dũng khí thật lớn, Đan gia và Nghiêm gia lại không có giao tình, một khối thịt béo như vậy, hắn ta sao có thể bỏ được, ngay cả đồ ăn trong miệng cũng như đang nhai sáp.

Lê Diệu Nam nói nói cười cười, dùng mồi để cho Nghiêm Thiên Vũ biết quyền chủ động cho tới bây giờ vẫn luôn ở trên tay mình.

Nghiêm Thiên Vũ giương mắt, nghiêm túc nhìn chăm chú Lê Diệu Nam: “Thỉnh đại nhân nói về chuyện lá trà.”

Lê Diệu Nam gợi lên khoé môi: “Hiện giờ có thể làm chủ?”

Nghiêm Thiên Vũ bị nghẹn một chút, uyển chuyển nói: “Còn phải bẩm giáo gia phụ.”

Lê Diệu Nam không đùa hắn ta nữa, làm gì cũng nên một vừa hai phải, nếu không sẽ thành phản hiệu quả, thản nhiên nói: “Toàn bộ lá trà ở Ngọc Khê do Nghiêm gia thu mua, ta muốn năm phần thuế.”

Nghiêm Thiên Vũ suy tư trong chốc lát: “Không được, năm phần quá nhiều, trừ vốn đi còn lại không được bao nhiêu. Huống hồ Lê đại nhân làm sao có thể cam đoan Nghiêm gia có thể tiếp nhận việc này?”

Lê Diệu Nam cười cười, Nghiêm Thiên Vũ cẩn thận như thế là tốt: “Việc này tất nhiên sẽ có quan phủ ra mặt, Nghiêm gia không cần lo lắng. Lá trà vận chuyển đến vùng Giang Nam, giá tiền ít nhất cũng tăng lên mấy lần, năm phần thuế, Nghiêm gia không thiệt.”

Nghiêm Thiên Vũ suy xét một lúc cũng chưa đáp ứng ngay: “Việc này còn cần thương nghị với gia phụ.” Hiện giờ hết thảy đều là nói mồm, hắn ta sẽ không vì đôi câu ba lời mà đáp toàn bộ gia tộc vào.
Lê Diệu Nam gật đầu, tỏ vẻ lý giải.

Nghiêm Thiên Vũ làm người có đạo nghĩa, mặc kệ sinh ý có được hay không thì vẫn hỏi: “Đại nhân có chỗ nào cần Nghiêm gia cống hiến sức lực?”

Lê Diệu Nam lắc đầu, mỉm cười đầy thâm ý: “Ngươi đi về trước thương nghị, chuyện sau đó, Nghiêm gia chỉ cần sống chết mặc bay là được.”

Nghiêm Thiên Vũ vuốt cằm đáp ứng, không bao lâu liền cáo từ. Chuyện cần nói đã nói xong, Lê Diệu Nam cũng không giữ lại, chỉ bảo hắn ta chậm rãi suy xét không cần vội, dù sao chuyện lá trà vẫn còn sớm, ít nhất phải chờ đến sau khi công khai xây đường mới có thể làm.

Lê Diệu Nam rũ mi suy nghĩ, lâm vào trầm tư. Bố cục sắp xếp gần hai tháng, đã đến lúc có thể hành động.

Trở về thư phòng, nhấc lên mấy tờ chằng chịt chữ, Y gia, Tả gia, Đan gia, Lưu gia, phạm tội nhiều đến ghê người, trong đó Y gia và Tả gia thế lực lớn nhất, ở Ngọc Khê nói một không là hai, quả thật coi đây thành địa bàn của bọn họ. Nhẹ nhàng phiết vài nét bút lông, trong mắt Lê Diệu Nam hiện lên một tia lãnh liệt. Hắn tuyệt đối không cho phép bất luận thế lực nào vượt quá quan phủ. Cái chuyện dĩ hoà vi quý, vào thời điểm hắn hiểu biết tình huống ở đây là thứ đầu tiên bị gạch bỏ.

***

Ngày hôm sau đi nha môn, Lê Diệu Nam gọi tới toàn bộ thuộc hạ, hạ lệnh tróc nã vài nhân vật phạm tội nghiêm trọng ở Y gia, Tả gia, Lưu gia. Về phần Đan gia, bọn họ không làm quá nhiều việc xấu, tạm thời thả cho một con ngựa, một lần tóm ba gia tộc là đủ.

Ai cũng không ngờ Lê Diệu Nam hành động nhanh như vậy, chẳng hề nể mặt ai.

Sơn dân xuất môn chỉ ấn phân phó của Lê Diệu Nam mà làm việc, những cái khác đều mặc kệ. Trong lòng bọn họ nhớ rõ, Lê đại nhân từng nói muôn cho thôn mình giàu lên, muốn mọi người đều có cơm no, muốn làm đường cho xe chạy, tất cả hy vọng đều đặt trên người phạm nhân, cho nên bọn họ nhất phải bắt được người, nhất định phải nghiêm ngặt trông giữ, ai cũng đừng nghĩ trốn.

Cử động này của Lê Diệu Nam như chọc thẳng vào tổ ong, bên ngoài loạn cào cào, mà hắn trong nha môn lại thảnh thơi uống trà. Qua hai canh giờ, Tri phủ đến hỏi hắn đây là có ý gì.

Lê Diệu Nam cười: “Hạ đại nhân không cần lo lắng, chẳng qua trong tay thiếu chút bạc, hạ quan sẽ không làm quá mức.”

“Ngươi… Ai…” Hạ đại nhân thở dài thật sâu, sớm biết không quá mức của hắn là quét sạch mặt mũi ba đại gia tộc, mình thế nào cũng sẽ không đáp ứng, trách cứ: “Ngươi cần bạc chỉ cần nói thẳng, vì sao phải làm cái chuyện này, chẳng phải là đưa nhược điểm cho người khác sao!”

Lê Diệu Nam hơi kinh ngạc, không nghĩ tới Hạ Tri phủ lại lo lắng cho mình, trấn an: “Đại nhân không cần lo lắng, hạ quan tự có chừng mực, ngươi chỉ cần nhìn là được.”

Hạ Tri phủ cau mày: “Ngươi tính toán thế nào?”

Lê Diệu Nam uống ngụm trà, nhấm nháp hương vị, chậc chậc hai tiếng khen ngợi: “Lá trà Vân Nam quả thật không tồi.” Mắt thấy Hạ đại nhân sắp phát hoả, cười nói: “Chẳng thế nào cả, nhiều lắm là đắc tội vài người, không chọc thành cái sọt đâu.”

Lần này bắt vài người đều là đích tử đích tôn, phân lượng nói nặng không nặng, nói nhẹ không nhẹ, vừa nằm trong phạm vi phải chuộc nhưng lại nằm ngoài điểm mấu chốt. Hắn cho tới bây giờ chỉ tin tưởng một câu, chuyện có thể dùng tiền giải quyết đều là chuyện nhỏ, cho nên mấy đại gia tộc dù có tức giận vẫn phải lấy tiền chuộc người. Mà loại chuyện này, bọn họ ngốc mới đi cầu Tuần phủ, tiền đưa mình còn ít hơn cả tiền biếu Tuần phủ.

Nhưng sau chuyện này nhất định sẽ kết thù, về sau không thể thiếu bị ngáng chân.

Lê Diệu Nam lại không hề gì, nếu không muốn thông đồng làm bậy, lại muốn lấy bạc từ túi người ta thì chỉ có một cách là uy hiếp, không chỉ đơn giản lại còn dùng được. Về phần vấn đề sau này, hắn đã nghĩ kỹ, nhất định sẽ không để cho người khác nói được câu nào.

Hạ Tri phủ thì nghĩ nhiều hơn, nghiêm mặt nói: “Lê đại nhân, ngươi nói thật cho lão hủ, cử động này của ngươi đến tột cùng là có ý gì?” Lê đại nhân không giống người thiếu tiền, đừng dùng bạc để lừa ông, tham quan cái gì chứ, Lê đại nhân dám quang minh chính đại nói ra, tất nhiên là có nội tình khác.

Lê Diệu Nam hơi suy tư, khoé môi cong lên, lúc này cũng không cần giấu giếm nữa, dù sao Hạ đại nhân sớm muộn gì cũng sẽ biết, đường hoàng nói: “Y gia, Tả gia, Lưu gia không hổ là nhà từ thiện, cư nhiên cùng nhau quyên tiền xây đường tạo phúc cho dân, quả thực như là phụ mẫu. Bản quan quyết định ngày khác nhất định phải tặng cho mỗi nhà một cái bảng hiệu ca ngợi.”

Hạ đại nhân nghe mà như lọt vào sương mù, nhưng rất nhanh, ông lập tức trợn mắt há mồm, bị sự vô sỉ của Lê Diệu Nam làm kinh sợ. Hắn đây là bắt người nhà người ta, dùng tiền của người gia, còn khiến người ta có khổ nói không nên lời.

Lê Diệu Nam cười tủm tỉm nhìn ông: “Hạ đại nhân cảm thấy thế nào?”

Hạ Tri phủ tức giận trừng hắn, vung tay áo, xoay người bước đi: “Tự ngươi xem mà làm.” Dựa theo thuyết pháp của Lê đại nhân, quả thật là không nhạ thành chuyện lớn được, mình vẫn nên tị hiềm là tốt nhất.

Lê Diệu Nam hiểu được Hạ đại nhân không muốn gây chuyện, lại muốn vì dân chúng Vân Nam làm ra chút chuyện, cho nên rõ ràng mặc kệ không hỏi, vừa không đắc tội người, xảy ra vấn đề cũng là mình chịu, thật đúng là một lão bánh quẩy.

Chương 99

Hiệu suất làm việc của nhóm sơn dân rất nhanh, chỉ trong một ngày, cần bắt đã bắt, cần nhốt đã nhốt. Vì làm đường cho gia hương, bọn họ mặc kệ người khác làm ầm ĩ thế nào, uy hiếp thế nào, dụ dỗ thế nào, toàn bộ đều hờ hững, thậm chí còn có vài phần phong phạm thiết huyết.

Lê Diệu Nam vừa lòng cực kỳ, lệnh bọn họ coi chừng người, sau đó lấy ra hồ sơ, công bố ba ngày sau khai đường thẩm vấn, diễn trò dù sao cũng phải làm nguyên bộ.

Mấy đại gia tộc tức giận không thôi, cùng ngày không biết đập nát bao nhiêu đồ vật. Còn có người hùng hổ mang theo thuộc hạ tiến đến nha môn đòi người, giọng điệu kia, bộ dáng kia, lại còn thái độ đúng lý hợp tình, Lê Diệu Nam bị tức đến bật cười, lập tức ra lệnh bắt toàn bộ, ai phản kháng giết.

Tội danh đều có sẵn, náo loạn nha môn, dân thường nhiễu quan, tụ tập tạo phản!

Đỉnh đầu bị chụp mũ, đợi đến lúc thật sự đổ máu, một đại hán hung thần ác sát ngã xuống, có vài người bắt đầu kinh hoảng. Quan sai giết người là thiên kinh địa nghĩa, có mệnh lệnh của thượng quan, căn bản sẽ không bị định tội. Còn nếu giết người là bọn họ giết, tuyệt đối không trốn thoát khỏi chặt đầu. Tư thế của Lê đại nhân thật rõ ràng, muốn khai đao với bọn họ.

Trong lòng bắt đầu sợ hãi, người nháo sự cũng dần khiếp đảm, thuộc hạ hành động cũng chậm chạp hơn, nhóm sơn dân không phải người ăn chay, sau lưng không chỉ có quan phủ mà còn có sơn thôn là động lực, chỉ một lúc sau đã bắt toàn bộ người. Mấy đại gia tộc làm mưa làm gió, sơn dân sao có thể không hận, chẳng qua người ta thế đại, không thể làm gì được, hiện giờ có cơ hội, chỗ nào còn nương tay. Một đám miễn bàn có bao nhiêu vui sướng, đặc biệt là tiểu tử vừa mới bị đoạt phu lang, xuống tay phải nói là ác.

Lê Diệu Nam cực kỳ lãnh khốc đứng ở cửa nha môn, từ trên cao nhìn xuống một mảnh hỗn độn trước mặt. Đây là lần đầu tiên hắn chính mồm muốn lấy mạng người khác nhưng trong lòng cư nhiên không có gợn sóng, hắn quả nhiên là một người máu lạnh.

“Mỗi người tội nặng thêm một tầng.” Ngữ điệu Lê Diệu Nam lạnh như băng, không có một chút phập phồng, nhẹ nhàng một câu, bắt toàn bộ.

Nhóm sơn dân cao hứng đến hoan hô, hành động cực kỳ nhanh chóng. Những người Lê Diệu Nam tuyển đều có thù oán với mấy đại gia tộc, mắt thấy người Y gia xui xẻo, sao có thể không hưng phấn chứ.

Thủ đoạn thiết huyết của Lê Diệu Nam không chỉ khiến dân chúng vây xem bất ngờ mà mấy đại gia tộc cũng kinh hoảng. Ai cũng không ngờ Thông phán đại nhân sẽ không nể tình như vậy.

Không nói tới mấy đại gia tộc thương nghị thế nào, Nghiêm gia cũng bị hành động của Lê Diệu Nam làm hoảng sợ. Hôm qua Nghiêm Thiên Vũ vừa mới mang tin tức về, Thông phán đại nhân có ý hợp tác, bọn họ bên này còn chưa quyết định, không nghĩ tới Lê đại nhân đã đâm ra một cái sọt lớn.

Nhưng người Nghiêm gia cũng không lập tức cự tuyệt, lúc này chính là một cơ hội để xem bản lĩnh của Lê đại nhân. Nếu trận này Lê đại nhân thắng, lúc đấy đầu nhập vào cũng không muộn, nếu Lê đại nhân tìm tới bọn họ, nói vậy hẳn sẽ không tuỳ tiện đổi ý.

Nghiêm gia chủ thấy rõ ràng lúc này Lê đại nhân đắc đội ba đại gia tộc. Nếu muốn hợp tác, ngoại trừ Nghiêm gia và Đan gia, Lê đại nhân không có lựa chọn nào khác. Huống hồ nguyên bản lá trà vốn nằm trong tay Đan gia, Lê Thông phán không duyên cớ muốn phân một ly canh, người Đan gia tất nhiên không nguyện ý. Cho nên đếm tới đếm lui chỉ có Nghiêm gia để dùng, bọn họ hiện tại chỉ cần nắm chắc cần câu ngồi chờ cá đến là được.

Đối với lời của gia chủ, người Nghiêm gia sôi nổi đồng ý, mặc kệ bên ngoài nháo như thế nào, bọn họ đều bày ra một bộ sống chết mặc bay.

Trong nhà Hạ Tri phủ đông như trẩy hội, một sóng lại một sóng người tiến đến bái phỏng.

Tạo áp lực cũng được, hối lộ cũng thế, hình tượng Hạ Tri phủ mặc kệ sự đời đã xâm nhập nhân tâm, cho nên khi ông tỏ vẻ khó xử, yếu đuối vô năng mà nói: “Lê đại nhân là thân tín của Hoàng Thượng, tội danh chứng cứ lại vô cùng xác thực, bản quan thật sự bất lực.”

Mấy đại gia cũng không nghĩ khác, dĩ vãng bọn họ thích Hạ Tri phủ vô năng, như vậy bọn họ mới có thể một tay che trời, nhưng khi gặp phải một hòn đá cứng, bọn họ lại hy vọng Hạ Tri phủ có cường ngạnh lên.

Giờ khắc này, Y gia, Tả gia, Lưu gia ngoại trừ bất đắc dĩ vẫn là bất đắc dĩ. Dù có hao hết võ mồm, Hạ Tri phủ vẫn cứ chối đây đẩy khiến người tức đến ngã ngửa, nhưng rồi vẫn không biết làm thế nào. Bọn họ dù có thế lực lớn đến đâu cũng không dám công khai chống lại quan phủ, nếu không náo loạn ra ngoài, ngay cả Tuần phủ cũng không bao che cho bọn họ được.

Bố cục bất tri bất giác biến hoá, người Y gia tức giận, quyết định vô luận thế nào cũng phải kéo Lê Thông phán kia xuống ngựa.

Đương nhiên cái này là nói sau, hiện nay việc cấp bách vẫn là chuộc người ra. Người Y gia cảm thấy bất lực sâu sắc, dĩ vãng quan phủ nhìn tại phân thượng của Tuần phủ và tiền mà chưa từng gây khó xử cho bọn họ, thẳng đến bây giờ mới phát hiện, đối mặt với quan phủ cường thế trấn áp, bọn họ cư nhiên không có biện pháp.

Tả gia cùng ngày liền phái người đi, chuyện này Lê Diệu Nam đã đoán trước rồi. Ngoại trừ dùng tiền hối lộ Tuần phủ, đích thứ nữ Tả gia chính là tiểu thiếp lục phòng trong Tuần phủ quý phủ, hiện giờ rất được sủng ái, chỉ cần nàng thổi gió bên gối, không sợ Tuần phủ không xuất đầu, Tả gia hiện tại chỉ thiếu mỗi thời gian thôi.

Ba ngày sau khai đường thẩm án, Lê Diệu Nam không vội vã định tội, mục đích của hắn là bạc chứ không phải thể hiện mình là một vị quan tốt một lòng chính nghĩa, vì dân thỉnh mệnh, không sợ cường quyền. Dù vậy suy cho cùng hắn vẫn hy vọng dân chúng giàu lên.

Kỳ thật điểm quan trọng nhất chính là thuế Ngọc Khê năm nay, nhất định phải nghĩ biện pháp thu được nộp lên, nếu không ngay cả Hoàng Thượng cũng tức giận, Liêu đại nhân chỉ sợ cũng sẽ bỏ đá xuống giếng. Mỗi hành động của hắn, dù là tạo phúc cho dân nhưng nhiều nhất vẫn là xuất phát từ tư tâm, bảo hắn là một vị quan tốt hết lòng vì dân, đời này hắn cảm thấy không có khả năng.

Mấy đại gia tộc nhẹ nhàng thở ra, không có định tội, vậy chứng minh sự tình còn có thể dịu đi. Lúc này bọn họ mới bắt đầu tự hỏi, cử động này của Lê Thông phán đến tốt cùng có ý gì. Lúc trước bọn họ bị che mắt, đều bị Lê Thông phán thiết diện vô tình làm kinh sợ, hiện giờ cẩn thận hồi tưởng, có lẽ bọn họ nên tìm hiểu xem Lê Thông phán có yêu cầu gì.

Mấy đại gia tộc hành động rất nhanh, Lê Diệu Nam cũng không tận lực giấu giếm, tin tức lấy tiền chuộc người chẳng mấy chốc liền truyền vào tai bọn họ.

Nhóm sơn dân tức giận bất bình, cho rằng không nên thả người xấu, Lê đại nhân không phải Thanh Thiên đại lão gia sao, vì sao còn muốn làm như thế, kia khác gì tham quan?

Lê Diệu Nam tất nhiên sẽ không để bọn họ có khúc mắc, dân tâm chính là căn bản để hắn có thể an ổn ở Ngọc Khê. Hắn gọi toàn bộ người tới, không hề giấu giếm mà giải thích tỉ mỉ sự tình, muốn làm đường lên núi, nha môn không có tiền, triều đình lại không chi, vậy phải làm thế nào?

Nhóm sơn dân ngươi nhìn ta ta nhìn ngươi, rốt cuộc đều là người thuần phác, trong đầu không quanh co nhiều khúc như vậy, có người bắt đầu nóng nảy: “Không phải nói bắt bọn họ liền có tiền sao?”

Lê Diệu Nam cười giải thích: “Cho nên mới bảo bọn họ lấy bạc chuộc người, nếu không lấy tiền từ đâu ra. Về phần tâm tư của các ngươi, bản quan biết, vậy cho các ngươi lựa chọn, muốn đưa bọn họ ra công lý hay làm đường quan trọng hơn.”

“Muốn hỏi tội bọn họ.”

“Không được, phải làm đường.”

“Chẳng lẽ cứ như vậy mà thả bọn họ?”

“Không làm đường, hương thân biết làm sao, chỗ họp chợ rất xa.”

Lê Diệu Nam cười không nói, chỉ nhìn bọn họ tranh luận. Hắn thừa nhận, mình là một người rất coi trọng lợi ích, cũng không muốn làm không công cho người khác. Tất cả sự tình phải để nhóm sơn dân biết, nếu không mình hảo tâm hảo lực lại để bọn họ cảm kích sai người, hắn tuyệt đối sẽ tức đến hộc máu.

Không bao lâu, nhóm sơn dân thương nghị ra kết quả, A Lý rụt rè tiến lên, trên mặt ngập tràn xin lỗi, cúi đầu thật sâu: “Thực xin lỗi, Lê đại nhân, chúng ta hiểu lầm ngài, chúng ta quyết định muốn làm đường.”

Lê Diệu Nam mỉm cười, tỏ vẻ mình không để ý, chỉ để bọn họ đi trông chừng nhà lao cẩn thận, nếu có người nháo sự, bắt lại toàn bộ, đồng thời cũng nhắc nhở bọn họ nên nhớ rõ những người đó chính là tiền.

Nhóm sơn dân thành thật nghe lời, cảm xúc tới nhanh, đi cũng nhanh. Lê Diệu Nam trấn an xong, giờ việc cần làm chỉ là chờ đợi.

***

Người Đan gia do dự không quyết, lần này Lê Thông phán gây khó dễ, tuy không liên luỵ đến nhà họ nhưng vô hình trung lại khiến Đan gia và ba nhà kia hình thành một cục diện vi diệu.

Trong nhà có người đề nghị trước cứ quan sát đã, sau đó hẵng làm quyết định. Cũng có người không đồng ý, cho rằng bốn nhà như tay với chân, phải cùng nhau tiến lùi. Càng có người trực tiếp khuyên không cần phải quan tâm, dù sao vô luận thế nào, căn cơ của Đan gia đặt ở kia, chỉ cần Lê Đại nhân không tới cửa, nhiều một chuyện không bằng bớt một chuyện, sao phải sợ hãi người bên ngoài.

Năm đại gia tộc mỗi nhà có một lợi thế khác nhau, nói là như tay với chân, trên thực tế ai có tính toán của người đó, không có nhà nào không muốn thôn tính nhà khác, nói gì đến tình cảm, chỉ là vô nghĩa mà thôi. Cứ rối rắm như vậy, thời gian nhoáng cái lại trôi qua.

Lê Diệu Nam làm việc càng thêm tàn nhẫn, thực sự chọc giận mấy đại gia tộc. Y gia đưa tới cho hắn một vạn lượng bạc chuộc người, Tả gia đưa tới hai ngàn lượng, Lưu gia miễn cưỡng còn chấp nhận được, đưa tới ngân phiếu ba vạn lượng.

Lê Diệu Nam cười lạnh, tưởng là đang đuổi ăn xin sao. Nhất thời, nhân tâm Ngọc Khê hoảng sợ. Lê Diệu Nam hạ lệnh khai đường thẩm án, chứng cứ toàn bộ vô cùng xác thực, một người Y gia, hai người Tả gia bị định tội, nhanh đến mức không ai phản ứng kịp, cách ngày liền bị sung quân Tây Bắc.

Y gia và Tả gia đều ngây ra, lão phu nhân Y gia khóc lóc hào hển, mắng mỏ nhi tử gây thất vọng. Lê Thông yêu cầu cấp bạc là được, ngoan tôn của bà chưa từng chịu khổ thì sao có thể đến nơi lạnh lẽo như thế.

Y gia chủ cũng thật hối hận, nhi tử gã gã cũng đau lòng. Sớm biết thế, gã không nên ôm chút may mắn, ai có thể nghĩ đến Lê đại nhân động tác nhanh như thế, rõ ràng gã đã đưa tiền lại vẫn không chuộc được người.

Y phu nhân thì vừa khóc vừa nháo, nhi tử là nàng hoài thai mười tháng sinh hạ, lão gia vì vật ngoài thân mà không để ý tới nhi tử của nàng.

Y gia chủ ảo não không thôi, quay sang hận Hạ Tri phủ, nếu không có Tri phủ cho phép, sao có thể dễ dàng định tội như vậy. Gã vốn tưởng Lê đại nhân ít nhất sẽ có vài phần cố kỵ, chỉ cần chờ thêm vài ngày là được, gã tin tưởng Tuần phủ rất nhanh sẽ truyền tin tức đến, không sợ nha môn không thả người. Ai biết Lê đại nhân sấm rền gió cuốn, quay đầu lại ngay cả cơ hội thương nghị cũng không cho.

Y gia bây giờ náo loạn không thôi, hai nữ nhân thân phận không thấp khóc đến đau cả đầu.

Tả gia cũng không tốt hơn là mấy. Thời điểm đưa bạc, Tả gia chủ có để hạ nhân tỏ ý cho Lê Diệu Nam rằng Tả gia có Tuần phủ làm chỗ dựa, khiến hắn kiêng kị một chút, nếu không đừng trách bọn họ không khách khí. Nằm mơ cũng không nghĩ tới Lê Thông phán sẽ lớn mật như thế, rõ ràng đã nhắc nhở nhở hắn, thế mà còn đưa nhị lão gia cùng thất thiếu gia đi sung quân.Tả gia lần này có thể nói là mất đại nhân, sung quân thất thiếu gia thì không sao, cùng lắm là Tả gia tức giận một trận, dù sao thất thiếu gia cũng chỉ là tiểu bối, phạm sai lầm là không thể tránh được. Nhưng sung quân nhị lão gia, mặt mũi Tả gia biết để chỗ nào!

Lão phu nhân Tả gia chỉ vào mũi đại lão gia mắng to, may mà tiểu tâm can của bà còn ở trong đại lao nha môn, lập tức mệnh lệnh đại lão gia, vô luận thế nào cũng phải đưa người ra bằng được. Chờ tin tức của Tuần phủ ít nhất cũng phải mười ngày, bà không muốn lại ra cái sai lầm gì.

Về phần Thông phán đại nhân, đối phó với hắn tạm thời không vội. Cần biết Ngọc Khê là địa bàn của bọn họ, chỉ là một cái Thông phán thì có năng lực làm ra chuyện gì. Đừng tưởng rằng việc bắt người cứ như vậy là xong, mấy cửa hàng trên đường không cái nào không là sản nghiệp của mấy đại gia tộc, không có thương nhân bọn họ, Ngọc Khê sinh hoạt như thế nào.

Đại lão gia tỏ vẻ thụ giáo sâu sắc, trong lòng ẩn ẩn có chút mừng thầm, rốt cuộc diệt trừ được cái gai trong mắt là nhị lão gia. Thất tử mặc dù có chút đáng tiếc nhưng cũng chỉ là một cái thứ xuất mà thôi, chỉ cần đích tử bình an vô sự là được. Gã vốn ỷ vào có Tuần phủ làm chỗ dựa, không muốn Lê Thông phán chiếm tiện nghi cho nên mới cố ý không xuất bạc, không nghĩ tới còn được kinh hỉ thế này.

Hạ Tri phủ cũng buồn rầu không thôi, cảm giác như mình đã leo lên thuyền giặc, hối đến ruột đều xanh. Ông đâu hiểu được Lê Thông phán cư nhiên có thể làm bậy như thế, nhưng ván đã đóng thuyền, hình cũng đã phán, người cũng sung quân, mấy đại gia tộc cũng đã đắc tội, ngoại trừ đứng trên cùng chiếc thuyền thì biết làm gì khác chứ.

Liên tiếp vài ngày, Hạ Trị phủ không hoà nhã với Lê Diệu Nam, nhưng hành động lại càng thêm phối hợp.

Lê Diệu Nam gợi lên khoé môi, Hạ Tri phủ muốn không đếm xỉa đến cũng phải xem hắn có đồng ý hay không. Nếu không trên cùng một dây, kia mình nghĩ tất cả biện pháp làm cho bọn họ bị vây trong khốn cảnh, duy trì của Hạ Tri phủ rất trọng yếu, đến lúc đó dù phải bức cũng muốn bức ông ta lên thuyền của mình.

Sắc mặt Hạ Tri phủ thực thối, chưa bao giờ nghĩ đến mình sẽ bị lật thuyền trong mương, nếu không phải Lê đại nhân sớm có đối sách, ông đến cả tâm tư xé người ra ăn cũng có.

Còn Lưu gia thì cảm thấy may mắn vô cùng, mặc kệ trong lòng suy nghĩ thế nào, phẫn hận cũng được, bất mãn cũng thế, ít nhất ở mặt ngoài bọn họ làm không tồi, cùng ngày vội vàng sai người đưa ngân phiếu năm vạn lượng.

Lê Diệu Nam rất vừa lòng bọn họ thức thời, ngày kế, phân phó một tiếng thả mấy người Lưu gia.

Về phần Y gia và Tả gia, Lê Diệu Nam tỏ vẻ, Thông phán đại nhân tức giận, hậu quả thực nghiêm trọng.

Sau đó Y gia lại phái người đưa tới ngân phiếu tám vạn lượng, Lê Diệu Nam thu bạc nhưng người lại không thả, chỉ là không ngăn cản người nhà đến thăm.

Người Y gia hận đến nghiến răng, trong lòng thế nào không rõ, Lê Thông phán đây là đang tỏ vẻ bất mãn. Nhưng so sánh với Tả gia, tình huống của bọn họ vẫn tốt hơn nhiều, Tả gia cũng phái người đưa tới ngân phiếu tám vạn lượng nhưng ngay cả nhìn cũng không được.

“Khinh người quá đáng, quả thực là khinh người quá đáng.” Tả gia chủ nghe được hạ nhân hội báo, lúc ấy đã nổi trận lôi đình, lập tức phái người đi, không kéo Lê Thông phán xuống vực, Tả gia thề không bỏ qua.

Nhưng là vô luận thế nào, trước khi Lê Thông phán xuống đài, Tả gia và Y gia vẫn phải chuộc được hài tử của mình ra đã. Lê Thông phán mà nổi điên thêm lần nữa, lưu đày nhi tử ra biên cương thì làm sao, Tuần phủ dù sao nước xa không cứu được lửa gần.

Sáng sớm hôm sau, Y gia sai người đưa tới ngân phiếu mười vạn lượng, Tả gia sai người đưa tới mười lăm vạn lượng.

Lê Diệu Nam đếm, Lưu gia tám vạn lượng, Tả gia hai mươi ba vạn hai nghìn lượng, Y gia mười chín vạn lượng, mấy đại gia tộc quả nhiên giàu chảy mỡ. Lúc này không làm khó xử nữa, thoải mái sai người thả người.

Buổi tối thương nghị với Hạ Tri phủ, sáng sớm hôm sau, trên đường khua chiêng gõ trống, cửa nha môn dán bảng cáo thị. Lê Diệu Nam lưu loát viết một thiên văn vẻ, khen ba đại gia tộc lên trời, quan sai mang tới ba tấm bảng hiệu, một đường dạo phố, tuyên cáo với dân chúng cử chỉ từ thiện của Y gia, Tả gia, Lưu gia.

Nhất thời, toàn bộ Ngọc Khê náo nhiệt. Không đề cập tới Lâm huyền, Nghênh Phong huyền và Vân Sơn huyền cao hứng, hành động ồn ào bắt người của Lê Thông phán mấy ngày nay cộng với ba đại gia tộc đột nhiên quyên tiền, dân chúng có trì độn hơn nữa cũng hiểu được trong đó liên quan.

Ba đại gia tộc đâm lao phải theo lao, quan sai nâng bảng hiệu viết vài chữ to nhà từ thiện đi vào cửa ba nhà.

Dân chúng sớm đã vây ba tầng trong ba tầng ngoài, Y gia chủ hận đến nghiến răng nghiến lợi, rất muốn đập nát cái bảng hiệu nhưng gã không thể, cũng không dám, chung quanh nhiều dân chúng như vậy, việc thiện của gã đã truyền ra ngoài, nếu đập bảng hiệu, Y gia về sau làm người thế nào.

Y gia chủ không chỉ phải cười, mà còn phải cười đến xinh đẹp, vô cùng – hào hứng nghênh tấm bảng hiệu tượng trưng cho sỉ nhục này vào nhà.

Cùng lúc đó, Nghiêm gia chủ cười ha ha: “Quả nhiên không hổ là Thông phán đại nhân, thật sự cao tay.”

Nghiêm nhị thúc suy nghĩ một chút, cười nói: “Quả thật cao minh, như vậy, Tuần phủ đại nhân cũng không tìm được sai lầm, Thông phán đại nhân an ổn vô ngu.”

“Chúng ta đây…” Nghiêm Thiên Vũ dừng một chút, cân nhắc rồi nói tiếp: “Nếu Y gia, Tả gia, Lưu gia đoạt trước, chúng ta có nên xuất lực một phen hay không?”

Nghiêm gia chủ vui mừng gật đầu: “Chủ ý của nhi tử ta rất tốt.”

Nghiêm nhị thúc cười ha hả: “Đúng vậy, không thể để ba nhà kia hưởng mỹ danh.”

Xế chiều hôm đó, Lê Diệu Nam liền thu được mười vạn lượng bạc của Nghiêm gia, trong lời nói lộ ra thân thiết, Lê Diệu Nam mỉm cười, người nhà này quả thật thức thời.Tin tức vừa truyền ra, người Đan gia cũng không cam lạc hậu, vội vàng đưa tới ngân phiếu mười vạn lượng.

Lê Diệu Nam vung lên tuyệt bút, cách ngày lại ca ngợi bọn họ một phen, năm đại gia tộc biến hoá nhanh chóng, trở thành đại thiện nhân Ngọc Khê.

Lê Diệu Nam có bạc liền không chậm trễ, nên dùng thế nào liền dùng thế đó, lập tức phân công làm việc, đồng thời còn viết rõ mọi khoản thu chi lên một tờ giấy lớn, chỗ nào dùng nhiều ít, còn dư bao nhiêu, mỗi mục điều viết rành mạch, dán trước cửa nha môn, lấy bao nhiêu tiền của người thì phải làm việc tương xứng.

Hắn công khai toàn bộ chi tiêu, không ai có thể tham ô, cũng tránh cho người ngoài nói mình tham ô.

Hành động này của hắn khiến dân chúng thật cao hứng, đều nói Lê đại nhân là vị quan tốt.

Người cảm kích thì cảm kích vô cùng. Người không biết thấy chuyện làm đường không có phần của họ liền mặc kệ, dù kinh ngạc trước việc thiện của năm đại gia tộc nhưng chung quy cũng không liên quan đến mình, bọn càng là chờ đợi một vị quan tốt.

***

Thời gian trôi qua không nhanh không chậm, trong nha môn hết thảy lại trở về như cũ. Ngoại trừ làm đường, Lê Diệu Nam còn chi không ít bạc để làm ruộng bậc thang và mua hạt giống. Chuyện này cần phải nhanh chóng hoàn thành, đầu tháng tám là mùa trồng trọt, hắn không muốn bỏ lỡ.

Đời trước, Vân Nam vẫn luôn là nơi dồi dào, đất lành chim đậu, nếu có thể hoàn thành ruộng bậc thang, hắn tin tưởng đây chính là chiến tích lớn nhất của hắn. Vân Nam có gạo, có cây trà, còn có nhiều đặc sản miền núi, giàu lên chỉ là chuyện sớm muộn.

Đương nhiên, đây cũng không phải chuyện làm hắn cao hứng nhất, Lê Diệu Nam hiện tại mỗi ngày xuân phong đắc ý, đi đường cũng nhanh như gió, không chút nào che giấu tâm tình vui vẻ.

Hạ Tri phủ buồn bực không thôi, Tuần phủ đại nhân sắp phái người đến, Lê đại nhân lần này mặc dù không có nhược điểm nhưng chung quy vẫn đắc tội thượng quan, hắn không chỉ không biết hối cải, không rõ sai lầm, thế mà còn sung sướng đến vậy. Lê đại nhân rốt cuộc có biết chuyện này nghiêm trọng thế nào không!

Hạ Tri phủ mấy lần muốn nói lại thôi, trong lòng hối hận vô cùng, sao ông lại có thể liên lụy với tiểu tử không biết trời cao đất rộng này chứ.

Lý Đồng tri lại không cố kỵ nhiều như vậy, trong lòng vừa bội phục vừa ghen ghét, chưa từng nghĩ tới còn có biện pháp như vậy để mò tiền. Lê Thông phán cũng là một kẻ ngốc, mấy chục vạn lượng ngân phiếu cư nhiên không lưu lại một lượng nào, hoàn toàn dùng hết cho dân, đổi thành gã, Lý Đồng tri nhất thời lại ỉu xìu, đổi thành gã thì nào dám không kiêng nể gì mà đắc tội với người.

Nhưng nhìn tại mặt mũi Cảnh Dương hầu phủ, Lý Đồng tri cũng không muốn đối lập với Lê Thông phán, nếu có thể kết giao, giúp mình rời khỏi cái nơi quỷ quái này, gã tuyệt đối sẽ thiên ân vạn tạ.

“Lê đại nhân có chuyện gì mà cao hứng thế?” Lý Đồng tri tò mò hỏi, cảm thấy bộ dạng ngốc ngốc này của Lê đại nhân rất kỳ quái, không có chút nào khôn khéo của mấy ngày trước.

Lê Diệu Nam không giấu giếm, trên mặt bất giác hiện lên ý cười: “Phu lang và hài tử sắp đến.” Mấy ngày trước nhận được thư, phu lang đã đến Vân Nam, đại ca nhậm chức ở Ích Châu, an bài xong cho mẫu thân liền đưa phu lang đến Ngọc Khê.

Lý Đồng tri bừng tỉnh đại ngộ, nhưng lại không cho là đúng, đồng tình liếc nhìn Lê Diệu Nam. Bọn họ làm quan, ai không phải tam thê tứ thiếp, cũng chỉ có Lê đại nhân giữ mình trong sạch. Trong mắt Lý Đồng tri, cũng có thể Lê đại nhân sợ thế lực của Cảnh Dương hầu phủ cho nên mới không dám nạp thiếp, thật sự là đáng thương, cưới song nhi nhà cao cửa rộng thì thế nào, còn không tự tại bằng cưới một nữ nhân cửa nhỏ nhà nghèo.

Lý Đồng tri cũng chẳng hâm mộ, đồng dạng là dựa vào tức phụ mà đi lên, gã cảm thấy cưới một bà nương di tộc còn tốt hơn nhiều cưới một song nhi.

Lê Diệu Nam nếu biết ý nghĩ của gã, nhất định sẽ nhìn trời không còn gì để nói, suy bụng ta ra bụng người, căn bản là chỉ Lý Đồng tri đi.

Theo thời gian trôi qua, Lê Diệu Nam không chờ được tiểu phu lang mà lại chờ đến Tuần phủ đại nhân khởi binh vấn tội.

Vương Lang trung* vừa đến liền tiên phát chế nhân, giống hệt dự đoán của Lê Diệu Nam, chưa chi đã chụp mũ tham ô lên đầu hắn.

(*Lang trung: Tên một chức quan, đứng dưới Thị lang.)

Lê Diệu Nam hô to oan uổng, hắn chưa từng phán sai án, ba người bị sung quân quả thực chứng cứ vô cùng xác thực, mà hình phạt hắn phán cũng không nặng, chẳng qua là lưu đày lên núi ba tháng. Về phần Y gia, Tả gia, Lưu gia tự nguyện quyên tiền thì có liên quan gì đến hắn.

Vương Lang trung không biết đáp lại thế nào, trong lòng bắt đầu hoài nghi, sao tình huống không giống với những gì Tả gia nói?

Lê Diệu Nam vững như Thái Sơn, Vương Lang trung là tâm phúc của Tuần phủ, ngày thường quen diễu võ dương oai, làm sao có thể hỏi thăm tình huống truốc, mỗi một chứng cớ bày ra trước mắt, muốn trị tội hắn cũng phải bắt được nhược điểm rồi hẵng nói.

“Không phải lưu đày Tây Bắc sao?” Sắc mặt Vương Lang trung không tốt, trên hồ sơ ghi rành mạch là lưu đày lên núi ba tháng.

Lê Diệu Nam ra vẻ không vui: “Vương đại nhân chớ không phải là nghĩ sai rồi, lưu đày Tây Bắc thế nào cũng phải trải qua Tuần phủ đại nhân, hạ quan tuyệt đối không dám tự làm chủ.”

Vương Lang trung nghẹn lời, cũng không thể nói mình cố ý gây khó dễ, bực tức một trận liền tìm Tả gia tính sổ.

Lê Diệu Nam cười lạnh, Tả gia hiện giờ bên trong đấu đến lợi hại, hắn sao có thể thật sự khiến Tả nhị lão gia xảy ra chuyện gì, chẳng phải là tự dưng giúp Tả gia chủ một đại ân sao.

Vương Lang trung nổi giận đùng đùng, phía Tả gia nghe được tiền căn hậu quả, hiểu được mình bị Lê Thông phán đùa giỡn. Không đợi bọn họ nghĩ ra đối sách, Lâm Trí Viễn đã mang theo sáu danh Bách phu trưởng* cùng quân hộ* đến Ngọc Khê.

(*Bách phu trưởng: Một chức danh như kiểu đội trưởng đội quân, theo tên của cái chức này thì chắc là dưới trướng mỗi người có 100 quân. Quân hộ là quân đội tự cung tự cấp.)

Chiều hôm qua Lê Diệu Nam đã xin nghỉ, hôm nay muốn nghênh đón phu lang, không thèm để ý giễu cợt của đồng nghiệp, sáng sớm liền đứng đợi trên đường vào Ngọc Khê.

Tới buổi trưa, xa xa đã nhìn thấy đoàn xe, đừng nói dân chúng Ngọc Khê, ngay cả Lê Diệu Nam cũng bị tư thế của phu lang nhà mình làm hoảng sợ.

Quân đội uy phong lẫm lẫm, cưỡi trên những con ngựa cao to, hộ tống một đội xe ngựa chất đầy hàng hoá. Trong đó có một chiếc xe thoạt nhìn đặc biệt xa hoa, trong xe, một vị quý công tử xốc lên màn che, không ngừng nhìn đông nhìn tây, ánh mắt lộ ra tưởng niệm đong đầy.

Xa cách ba tháng, Lê Diệu Nam rốt cuộc lại nhìn thấy bóng dáng phu lang. Bụng Lâm Dĩ Hiên đã hơi hiện lên, sắc mặt hồng nhuận, thoạt nhìn mấy ngày này dưỡng không tồi.

“Phu quân.” Lâm Dĩ Hiên cười tươi, hướng về phía hắn gọi lớn.

“Phụ thân.” Tiểu Húc Nhi cao hứng vẫy vẫy tay.

Lê Diệu Nam kích động bước nhanh đến, nhìn thấy bóng dáng tiểu phu lang, hắn mới biết mình nhớ y biết bao.

Lâm Dĩ Hiên vội vàng xuống xe ngựa, Lê Diệu Nam bị doạ đến tim sắp nhảy ra ngoài, vội vàng kêu: “Ấy, ngươi đừng chạy.”

Lâm Dĩ Hiên mỉm cười đứng im không động, Lê Diệu Nam chạy đến thở hồng hộc, sợ tiểu phu lang không nghe lời, y hiện tại đang có mang đó. Đến lúc rốt cuộc ôm được người vào lòng, Lê Diệu Nam vừa yêu vừa hận, quả thực hận không thể tét mông y một trận.

“Phu quân, ta nhớ ngươi.” Lâm Dĩ Hiên cười ngọt ngào, rất rõ ràng làm thế nào để dập tắt lửa giận của phu quân.

“Phụ thân, ôm một cái.” Tiểu Húc Nhi cũng nhớ phụ thân lắm.

Lê Diệu Nam hết cách, thấy kiều thê yêu tử miệng cười, trong lòng còn tức giận được sao.

Mà Ngọc Khê lúc này cũng bị một đội nhân mã này làm kinh ngạc một phen, dù là năm đại gia tộc hay bình dân dân chúng, trong lòng đều dâng lên một chút kính sợ. Vương Lang trung cũng trở nên cảnh giác, xem ra cần phải suy tính lại thái độ đối đãi với Lê Thông phán.

Chương 100

Lâm Trí Viễn đi tới, cẩn thận đánh giá Lê Diệu Nam, trong ánh mắt lộ ra vài phần vừa lòng. So với lần trước gặp mặt, đệ phu cường tráng hơn nhiều, hắn chiếu cố tiểu đệ rất chu đáo.

“Đại ca.” Lê Diệu Nam ôm nhi tử cười tiếp đón, trong lòng bỗng thấy xấu hổ, đại cữu ca hiện giờ thoạt nhìn càng thêm uy nghiêm, trải qua lịch lãm trong quân đội khiến khí thế cả người hắn càng thêm lãnh liệt, túc sát.

“Ừ.” Lâm Trí Viễn gật đầu. Sủng nịch trong mắt đệ phu không phải giả, tiểu đệ biến hoá hẳn là công lao không ít của đệ phu.

Lê Diệu Nam nhìn thân thể uy vũ của đại ca, lại nhìn cái dáng mảnh khảnh của mình, không kìm được mà nhớ đến cảnh vật lộn lần đầu gặp nhau, trong lòng không khỏi có chút ủ rũ. Muốn trả thù phỏng chừng là không có khả năng, liền mấy cái cẳng gà của hắn thì sao có thể đọ được với đại ca từng ra chiến trường giết địch chứ.

“Lên xe đi, có chuyện trở về rồi nói tiếp, thân mình tiểu đệ hiện giờ cần bảo trọng, các ngươi cẩn thận một chút.” Lâm Trí Viễn thản nhiên dặn dò một câu, xoay người lên ngựa.

Lê Diệu Nam thấy đúng, đầu tiên đặt nhi tử lên xe, vỗ vỗ đầu nó: “Ngoan ngoãn ngồi xuống.”

Tiếu Húc Nhi mở to hai mắt, tỏ vẻ mình rất nghe lời. Lê Diệu Nam quay đầu lại mỉm cười nhìn phu lang, dắt tay y, cẩn thận đỡ y lên xe ngựa, sợ phu lang trượt chân.

Lâm Trí Viễn nhìn bọn họ, khoé môi cong lên, xem ra tiểu đệ hiện giờ quả thật hạnh phúc.

Lâm Dĩ Hiên cũng mỉm cười, nhớ nhung trong mắt chọc thẳng vào đáy lòng Lê Diệu Nam. Hôn hôn tay tiểu phu lang, đặt nhi tử lên đùi, lại ôm tiểu phu lang vào ngực, Lê Diệu Nam chỉ cảm thấy cả người đều viên mãn.

“Phụ thân, phụ thân.” Tiểu Húc Nhi vui sướng gọi liên tục, thân thể nho nhỏ ngọ nguậy không ngừng.

Lê Diệu Nam hung hăng hôn nhi tử một cái: “Nhớ chết ta.” Bàn tay to chụp tới, dễ dàng giữ chặt nhi tử trên đùi.

Tiểu Húc Nhi xoay mông mấy cái, phát hiện không động đậy được, vẻ mặt mong mỏi mà nhìn phụ thân, trên mặt lúc lắc mấy chữ cầu khen ngợi: “Phụ thân, Húc Nhi chiếu cố đa thân, chiếu cố đệ đệ.”

Lê Diệu Nam bật cười, nhéo nhéo mặt nhi tử, không chút keo kiệt mà khen: “Húc Nhi của chúng ta trưởng thành rồi, là một hài tử ngoan.”

Tiểu Húc Nhi mặt mày hớn hở, ưỡn ưỡn ngực, chọc Lê Diệu Nam cười ha ha. Kỳ thật hắn có chút tiếc nuối không tham dự được sinh thần yến tròn hai tuổi của nhi tử. Hiện giờ mới ba tháng không thấy, nhi tử tựa như lớn lên nhiều, nói chuyện cũng lưu loát hơn.

Lâm Dĩ Hiên lẳng lặng dựa vào ngực phu quân, cảm nhận hương vị của phu quân, cả người đều trở nên yên lặng. Nhớ mong mãi cuối cùng cũng gặp mặt, vắng vẻ trong lòng nháy mắt được lấp đầy. Ngẩng đầu chăm chú nhìn khuôn mặt tuấn lãng của phu quân, Lâm Dĩ Hiên hơi bất mãn: “Sao ngươi lại gầy đi?”

Lê Diệu Nam ôm chặt phu lang, mở mồm liền tuôn lời ngon tiếng ngọt, không hề biết da mặt là cái gì: “Nhớ ngươi đến gầy.”

Hai má Lâm Dĩ Hiên ửng hồng, mặc kệ có tin hay không, lời phu quân rõ ràng khiến y rất vui, sẵng giọng nói: “Đang nói chuyện nghiêm túc mà.”

Lê Diệu Nam lập tức thề son thề sắt: “Ta nói nghiêm túc đó!” Phu lang không ở bên cạnh, nội viện không người xử lý, hắn ăn không ngon, ngủ không yên, làm gì cũng không xong, cho nên lời hắn nói tuyệt đối là sự thật.

Lâm Dĩ Hiên cúi đầu cười, lười đôi co với hắn, nói: “Tôn tiên sinh ở xe ngựa đằng sau, sân đã thu thập xong chưa?”

Lê Diệu Nam gật đầu, nhắm ngay môi phu lang đánh lén một cái, liếm liếm môi: “Yên tâm, sân đã chỉnh lý tốt, thiếu cái gì thì sau này bổ sung thêm.” Phu lang lần này có thể nói là giúp hắn đại ân, mình đang cần sư gia, phu lang liền mang tới cho hắn, quả thật là cơn mưa đúng lúc.

“Ta cũng muốn, ta cũng muốn.” Tiểu Húc Nhi nhõng nhẽo đòi phụ thân hôn hôn, tay nhỏ chỉ chỉ mặt mình.

Lê Diệu Nam bật cười, Lâm Dĩ Hiên hung hăng lườm hắn, hài tử còn ở đây, sao hắn không chút để ý hoàn cảnh như vậy.

Lê Diệu Nam rất sảng khoái mà hôn nhi tử một cái, gặm gặm mặt nhi tử, chọc nó cười khanh khách: “Thôi, thôi, Húc Nhi không cần, phụ thân hôn đa thân đi.”

Lâm Dĩ Hiên nghe nhi tử nói mà mặt đỏ thẫm, vội vàng lấy ra một hộp điểm tâm, cầm một miếng chặn miệng nhi tử.

Lê Diệu Nam cười mãi không dứt, người một nhà hoà thuận vui vẻ. Nhất thời, trong xe ngựa tràn ngập tiếng cười nói.

Theo phu phu hai người trò chuyện, rất nhanh đã tới Thông phản phủ. Lâm Trí Viễn xoay người xuống ngựa, đánh giá hoàn cảnh nơi đệ phu ở. Rất tốt, rất sạch sẽ, bọn hạ nhân cũng quy củ, quan trọng nhất là không thấy mấy kẻ linh tinh.

Lâm Trí Viễn vung tay phân phó binh sĩ thuộc hạ nâng hành lý trên xe vào.

Lê Diệu Nam mặt ủ mày ê, mấy trăm người của đại cữu ca, hắn biết sắp xếp thế nào đây.

Lâm Dĩ Hiên nói: “Ngươi không cần quan tâm, đại ca dự định thiết lập mấy cơ sở ở Ngọc Khê rồi sẽ vào núi dựng trại.”

Lê Diệu Nam cảm kích trong lòng, dụng ý của đại ca sao hắn không biết, có mấy trăm người này, hắn ở Ngọc Khê sẽ càng có tiếng nói.

***

Mà lúc này, nghe được tiếng gió có người thấy may mắn, cũng có người hận ý khó bình. Hạ Tri phủ may mắn mình và Lê Thông phán trên cùng một thuyền, Lý Đồng tri may mắn mình thức thời, không quá mức khó xử Lê đại nhân.

Về phần Y gia, Y gia chủ hận đến nghiến răng nghiến lợi, khó trách Lê Thông phán to gan lớn mật như thế, thì ra là có hậu trường.

Tả gia chủ cũng phẫn hận bất bình, giận dữ không thôi. Gã từ miệng Vương Lang trung biết được thì ra nhị đệ của mình không bị sung quân Tây Bắc mà ba tháng sau sẽ trở về. Thế này bảo gã làm sao không hận, sau chuyện này, cừu oán giữa gã với nhị đệ sẽ càng sâu hơn.

Lưu gia chủ thì cảm thấy may mắn vô cùng vì quyết định của mình, may mà lúc trước mình quyết đoán, không chút do dự cầm bạc chuộc người. Lưu gia không thể so với Y gia cây lớn rễ sâu, cũng không thể so với Tả gia có Tuần phủ làm chỗ dựa, bọn họ có thể hỗn đến ngày hôm nay mà vẫn sừng sững không ngã là dựa vào phần cẩn thẩn kia, chỉ tiếc không có một người thừa kế tốt.

Nghiêm gia chủ biết được Thông phán có liên hệ với quân đội liền cười ha ha, trong lòng cũng hiểu ra, khó trách Lê đại nhân dám can đảm làm việc như thế. Nếu sau lưng có quân đội làm chỗ dựa, Lê đại nhân quả thật có thể không sợ.

Bên Đan gia thì đang nghị sự ở nội đường, lão nhị Đan gia rất đắc ý: “Ta nói mà, chuyện ba nhà kia chúng ta không cần nhúng tay vào, thế nào, nghe ta nói không sai đi.”

Đại ca Đan gia sắc mặt âm trầm, giữa mấy huynh đệ tranh đấu gay gắt rõ ràng. Đan gia chủ khen nhị tử một hồi, hoàn toàn không phát hiện vẻ mặt lo lắng của trưởng tử.

***

Mặc kệ người ngoài nghĩ thế nào, hết thảy đều không liên quan đến Lê Diệu Nam. An bài đại ca và Tôn tiên sinh xong, hắn lập tức sai người bãi yến tại chính đường.

Xế chiều hôm đó, bọn họ không ăn uống lâu lắm, Lâm Trí Viễn còn có chức vụ trên người, trước hết phải dàn xếp cho quân hộ đã.

Tôn tiên sinh cũng ngựa xe mệt nhọc, ăn cơm xong không lâu liền đề xuất cáo từ.

Lê Diệu Nam cũng không giữ lại, quan tâm thân thiết vài câu, bảo hắn ta không cần khách khí, thiếu cái gì cứ việc nói, mình là nam nhân, có lẽ không cẩn thận bằng phu lang, có chỗ nào không chu toàn mong hắn ta thứ lỗi.

Tôn Thụy Tư cười tỏ vẻ không ngại, trong lòng cảm thấy rất ấm áp. Từ sau khi bị huỷ dung, Lê Diệu Nam là người đầu tiên thấy hắn ta mà vẫn biểu hiện như thường, không có đồng tình, không có tiếc hận, giống hệt như lúc trước. Không thể không nói, thái độ này của Lê Diệu Nam khiến hắn ta cảm thấy thực thoải mái, cũng rất thư thái.

Cất bước đại ca và Tôn tiên sinh, Lê Diệu Nam lập tức ôm lấy phu lang, nhẹ nhàng vuốt bụng y, ngây ngô cười.

Lâm Dĩ Hiên cũng mỉm cười, cảm nhận được tâm ý của phu quân, cái hương vị ngọt ngào này vẫn luôn thấm đượm đến đáy lòng.

“Mệt sao, có muốn ngủ một lúc không?” Lê Diệu Nam nhìn phu lang, thẳng đến giờ khắc này hắn mới cảm thấy Thông phán phủ giống nhà mình.

Lâm Dĩ Hiên lắc đầu, mặc dù thân thể mỏi mệt nhưng nhìn thấy phu quân kinh hỷ như xoá tan mọi mệt mỏi, nhẹ giọng nói: “Cùng ta trò chuyện đi.” Y muốn biết hết thảy của phu quân, mấy tháng qua hắn sống như thế nào.

Lê Diệu Nam cười khẽ một tiếng: “Chúng ta vào phòng đi, bây giờ thân mình ngươi quan trọng, nằm lên giường rồi nói cho phu quân biết gần đây có ăn ngoan không.”Lâm Dĩ Hiên cười nhìn hắn, hỏi ngược lại: “Ngươi thì sao, trong nha môn có thuận lợi không? Mau nói cho ta biết, để ta ra chủ ý giúp ngươi.”

Lê Diệu Nam nhéo mũi y, sủng nịch nói: “Đó là tất nhiên, nội trợ hiền của ta.”

Hai má Lâm Dĩ Hiên liền hồng, trong lòng rất đắc ý, y không phải chính là nội trợ hiền của phu quân sao.

Phu phu hai người nói chuyện một lúc, Lê Diệu Nam còn đang thao thao bất tuyệt kể lể công tích vĩ đại của mình, Lâm Dĩ Hiên đã sớm ngủ thật say. Nhìn khuôn mặt điềm tĩnh khi ngủ của phu lang, Lê Diệu Nam bật cười, ngón tay nhẹ lướt qua gò má, có chút đau lòng, tiểu phu lang của hắn khẳng định mệt muốn chết rồi.

Ngày hôm sau, Lê Diệu Nam không tới nha môn, xin nghỉ liền ba ngày. Đại ca đến một chuyến không dễ dàng, tiểu phu lang cũng chưa quen hoàn cảnh, Tôn tiên sinh thì phải tiếp nhận rất nhiều chuyện, lâu lắm mọi người mới có dịp tụ tập, cũng có thể thương nghị một ít quyết sách.

Sự tình ở Ích Châu đại ca còn chưa xử lý, hiện giờ có thể tới Ngọc Khê trước, hắn đã vô cùng cảm kích, sao có thể bỏ mặc đại ca để đến nha môn. Huống chi, trong nha môn Ngọc Khê chưa từng có án tử, đi cũng chỉ là ngồi không.

Ăn xong điểm tâm, Lê Diệu Nam mang theo đại ca, Tôn tiên sinh và phu lang cùng đi thư phòng.

Lê Diệu Nam không hề giấu giếm với bọn họ, nói ra toàn bộ tình huống ở Ngọc Khê cùng với những gì mình đã làm trong hai tháng qua.

Lâm Dĩ Hiên nghe đến tên Tuần phủ Vân Nam, trên mặt liền lộ vẻ khó chịu, trong mắt ẩn ẩn toát ra vài phần chán ghét.

Lê Diệu Nam hơi kinh ngạc, cảm xúc phu lang sao có thể giấu được mình. Hắn không nhớ rõ phu lang có gì lui tới cùng Tuần phủ Vân Nam, ngoại trừ đối với Cảnh Dương hầu phủ, tiểu phu lang rất ít khi để cảm xúc hiện lên trên mặt.

Tôn Thụy Tư thì chấn động vì Lê Diệu Nam quá lớn mật. Hành động này tuy là vì dân tạo phúc nhưng dù sao cũng không hợp quy củ, nếu không cẩn thận bị người bắt được nhược điểm, hậu quả thiết nghĩ không thể tưởng tượng nổi.

Lâm Trí Viễn cau mày, lực chú ý của hắn tập trung trên ruộng bậc thang, nghiêm túc nói: “Ruộng bậc thang là cái gì, ngươi cảm thấy việc này có khả thi không?”

Lê Diệu Nam vạn phần khẳng định mà gật đầu, ở đời sau ruộng bậc thang đã trở nên phổ cập, hắn cho rằng giúp Vân Nam phát triển là tuyệt đối không có vấn đề, xoay người lấy ra một tờ giấy: “Đại ca nhìn đi.” Trên đó là đồ án cấu tạo ruộng bậc thang, ngoại trừ mấy tờ giao cho sơn dân, bản thân hắn cũng lưu lại một bản thảo.

Lâm Trí Viễn nhận lấy tờ giấy xem thật cẩn thận, Tôn Thụy Tư và Lâm Dĩ Hiên cũng ghé vào nhìn, càng đọc trong mắt càng hiện lên kinh ngạc.

Lâm Trí Viễn rũ mi suy nghĩ sâu xa, một lát sau cất tờ giấy vào ngực, thản nhiên nói: “Cái này ta cầm, tự ngươi vẽ lại bản khác.”

Lê Diệu Nam bị nghẹn một chút, cái đó với trấn lột có khác gì nhau, nhưng vì hắn là đại cữu ca, Lê Diệu Nam quyết định không so đo.

Lâm Dĩ Hiên che miệng cười nhạt, trên mặt hiện lên một tia tự hào. Phu quân có thể nghĩ ra loại biện pháp lợi quốc lợi dân, tạo phúc cho dân chúng một phương, khiến y cũng cảm thấy vinh dự theo.

Tôn Thụy Tư cũng rất tán thưởng, chỉ biết mặc cảm trước những gì Lê Diệu Nam đã làm được. Vân Nam chính là một cục diện rối rắm, nếu đổi thành bản thân hắn ta, chỉ sợ không làm được tốt như vậy. Lê Diệu Nam không chỉ can đảm cẩn trọng, dám làm điều mà người khác không dám, quan trọng hơn là hắn có biện pháp. Ruộng bậc thang, rõ ràng thoạt nhìn đơn giản nhưng đối với một người đọc sách mà nói, có thể nghĩ ra được thứ như thế, có thể hiểu rõ công việc của nhà nông là thật sự khó được.

“Việc này ngươi đã bẩm báo Hoàng Thượng chưa?” Lâm Trí Viễn suy nghĩ một chút, nói ra trọng điểm.

Lê Diệu Nam mỉm cười: “Tất nhiên, mỗi tháng một phong mật báo, chưa bao giờ gián đoạn.”

Lâm Trí Viễn lấy tấu chương ra xem, bỗng thấy không còn gì để nói, đệ phu bình thường thoạt nhìn thực ổn trọng, làm việc sao có thể không biết đúng mực như thế, trách mắng: “Loại chuyện này ngươi cũng bẩm báo Hoàng Thượng?”

Thì ra, Lê Diệu Nam rõ ràng viết hết toàn bộ hành vi của hắn vào tấu chương, bao gồm cả chuyện bắt ba đại gia tộc lấy tiền chuộc người.

Lê Diệu Nam cười đáp: “Hoàng Thượng cũng là người, cũng có thất tình lục dục, ta nghĩ Hoàng Thượng sẽ thích.” Thích người bên dưới không hề giấu giếm ông, thích tấu chương mình viết. Mở đầu là tình hình khách quan ở Vân Nam, ở giữa là cảm tưởng cá nhân, đến cuối là một số chuyện dân gian lý thú, giống như viết thư cho bạn, giọng điệu thân thiết, ngẫu nhiên còn mang theo vài phần quan tâm, đùi Hoàng Thượng hắn nhất định phải ôm chặt.

Về phần tấu chương chính quy, hắn sẽ viết đoan đoan chính chính, trải qua Tuần phủ một tầng một tầng đưa lên. Còn mật chiết, Lê Diệu Nam vô cùng may mắn Thông phán có quyền trực tiếp báo cáo lên Hoàng Thượng, muốn viết thế nào là chuyện của hắn.

Lâm Trí Viễn không còn gì để nói, rối rắm một lúc, cuối cùng quyết định mặc kệ: “Tự ngươi giải quyết cho tốt.”

“Đại ca yên tâm, ta sẽ không đặt mình vào hiểm cảnh.” Sở dĩ hội báo cho Hoàng Thượng là để Hoàng Thượng biết, hắn không dám cam đoan mình vĩnh viễn cẩn thận, hành động này tương đương với bảo hiểm hai lần. Vô luận có người vu hãm hay buộc tội, Hoàng Thượng biết trước rồi thì sẽ thiên hướng hắn vài phần.

Tôn Thụy Tư không nói gì nhưng cũng lộ vẻ khâm phục, Lê huynh quả nhiên khiến người nhìn với cặp mắt khác xưa. Biện pháp như thế rất lớn mật, người bình thường tuyệt đối không dám sử dụng, ai có thể cam đoan mình không có bí mật, ai có thể cam đoan Hoàng Thượng sẽ không bởi vậy mà tức giận? Nhưng nhìn biểu hiện của Lê huynh, Tôn Thụy Tư hiểu được, Lê huynh thành công nắm bắt được tâm tư Hoàng Thượng, nếu không cũng sẽ không thăng lên Thông phán chỉ sau một năm vào Hàn Lâm Viện.

Tôn Thụy Tư chậm rãi nở nụ cười, càng thêm tin tưởng vào tương lai của mình. Lê huynh không chỉ là bạn tốt của hắn ta, càng là chủ tử của hắn ta, chủ tử là một người thông minh, lại rất có khả năng, điều này bảo hắn ta làm sao không cao hứng.Tôn Thụy Tư lúc này không giấu giếm nữa, mặt không đổi sắc mà thẳng thắn kể chuyện của mình ra, cũng tương đương với đầu nhập vào.

Lê Diệu Nam thế mới biết thời điểm khoa cử Tôn Thụy Tư u sầu đầy mặt là do tổ phụ lâm bệnh nặng. Hắn ta không phải là đích tôn trong nhà nhưng trưởng tử mất sớm. Tổ phụ rời thế, hắn ta lại không khảo trúng khoa cử, đồng nghĩa với việc không có núi dựa. Vì gia sản, nhị phòng hành hung làm ác, không chỉ đuổi Tôn Thụy Tư ra khỏi nhà mà còn đoạt việc hôn nhân vốn được định từ nhỏ của hắn ta.

Nếu chỉ như vậy thì thôi, Tôn Thụy Tư cũng sẽ không ghi hận sâu đến vậy. Giận nhất là nhị phòng sợ hắn ta trả thù, cư nhiên phóng hoả đốt gian phòng hắn ta thuê, khiến hắn ta bị huỷ dung, sợ là Tôn Thụy Tư khảo trúng khoa cử, tương lai sẽ tìm bọn họ trả thù.

Sau đó, Tôn Thụy Tư bị người thân bạn bè xa lánh, diện mạo xấu xí, hắn ta trở thành kẻ cô đơn. Nếu không phải gặp được Lâm Dĩ Hiên, hắn ta không biết mình có thể hoá thành lệ quỷ báo thù rửa hận hay không.

Lâm Dĩ Hiên thầm trả lời, có, đời trước Tôn Thụy Tư không phải chính là một người tâm ngoan thủ lạt sao?

Lê Diệu Nam cảm thán trong lòng, lập tức hỏi: “Tôn huynh có tính toán gì không, chỗ này của ta ngoại trừ sư gia, còn có hai chức vị Huyện lệnh.” Huyện lệnh Lâm huyền và Nghênh Phong huyền hắn đều tính đổi người nhưng hiện nay còn chưa chọn được ai cho nên mới dao động bất định.

Tôn Thụy Tư lắc đầu, Huyện lệnh tuy mê người nhưng chí hắn ta không ở đó, chỉ bằng bộ dạng của hắn ta vô luận thế nào cũng không ngồi được đến chức quan tứ phẩm. Nếu nguyện vọng của hắn ta không thể thực hiện tại triều làm quan, hắn ta liền dốc toàn lực phụ trợ Lê huynh, nhìn Lê huynh tung hoành triều đình, cười nói: “Tại hạ quyết định đi theo Lê huynh hỗn phần cơm, Lê huynh sẽ không để ý đi.”

Lê Diệu Nam không khách khí với hắn ta, đối với văn nhân, có đôi khi quá mức khách sáo ngược lại sẽ làm bọn họ cảm thấy không được tôn trọng, cười chỉ vào một đống giấy tờ trên bàn: “Đây đều là kế hoạch sắp tới, Tôn huynh có thể xem trước một chút, xem còn chỗ nào có sơ hở.”

Tôn Thụy Tư gật đầu, suy nghĩ rất nhanh liền đặt lên giấy tờ. Càng xem mày càng nhăn chặt, mấy đại gia tộc quả thật cây to rễ sâu, cơ hồ vươn ra khắp toàn bộ Ngọc Khê. Hành động của Lê huynh lúc trước có thể nói là quá lớn mật, nếu mấy đại gia tộc liên hợp kháng nghị, đóng cửa toàn bộ cửa hàng thì Lê huynh biết làm thế nào.

Nhưng khi hắn ta nhìn đến phương án phát triển của Lê huynh và kế hoạch hợp tác với Nghiêm gia, cộng với một ít tư tưởng quy hoạch có sẵn trong đầu, Tôn Thụy Tư lại nhẹ nhàng thở ra, bắt đầu tính toán dựa theo kế hoạch của Lê huynh, có thể phát triển Ngọc Khê thành bộ dánh như thế nào. Chỉ cần nghĩ tới ngày dân chúng Ngọc Khê sinh hoạt giàu có, mà mình cũng có tham dự thống trị, Tôn Thụy Tư cảm thấy một trận tâm huyết mênh mông, cả người đều sôi trào, tràn ngập nhiệt tình!

Quy hoạch của Lê huynh thực toàn diện, từng bước từng bước một hoàn thiện, khiến người không thể không bội phục sâu sắc. Ngoại trừ phương diện chi tiết, phương hướng đại khái Lê huynh đã sắp xếp chỉnh tề, Tôn Thụy Tư đột nhiên cảm thấy sư gia mình đây vô dụng cực kỳ, quả thật không có đất dụng võ.

Vì không để mình có vẻ vô năng, Tôn Thụy Tư múa bút thành văn, vừa nhíu mày suy nghĩ sâu xa, vừa tu bổ chi tiết.

Lê Diệu Nam không quấy rầy hắn ta, quay đầu nói với đại ca: “Mẫu thân và biểu đệ có khoẻ không?”

Lâm Dĩ Hiên bật cười, còn không đợi đại cả đáp đã trêu ghẹo: “Mẫu thân đang chuẩn bị hôn sự cho bọn họ, sao có thể không khoẻ.”

“Tiểu đệ.” Lâm Trí Viễn nghiêm mặt nhắc nhở, nếu xem nhẹ hai tai phiếm hồng của hắn, bản mặt đại cữu ca quả thật có vài phần uy nghiêm.

Lê Diệu Nam vội vàng chắp tay nói: “Chúc mừng đại cữu ca, không biết khi nào có thể uống rượu mừng?”

Lâm Trí Viễn mặc kệ hắn, kiên quyết sẽ không để đệ đệ xem trò cười, ngược lại nói: “Nếu đệ phu rảnh rỗi, sáu trăm quân hộ của ta thỉnh đệ phu giúp đỡ nhiều.” Lâm Trí Viễn lấy ra một bản đồ, tuỳ ý chỉ vào mấy chỗ: “Ta muốn mấy ngọn núi hoang này để cho bọn họ làm ruộng bậc thang, làm phiền đệ phu chỉ điểm thêm.”

Lê Diệu Nam cảm thấy đây là việc nhỏ, cũng không để trong lòng nhưng Lâm Trí Viễn lại nói tiếp: “Chọn ngày không bằng gặp ngày, hôm nay luôn đi.”

“Không được.” Lê Diệu Nam lập tức phản kháng, hắn vừa mới đoàn tụ với phu lang, làm sao nỡ tách ra.

“Không được.” Lâm Dĩ Hiên cũng bất mãn, như gà mái che chở gà con.

Lâm Trí Viễn thở dài thật sâu, chỉ cảm thấy đệ đệ hướng ngoại, nhưng vì tỏ vẻ đại ca uy nghiêm, Lâm Trí Viễn thản nhiên nói: “Ngày mai ta phải rời đi, nếu hôm nay không đi, dự tính phải hai tháng nữa mới gặp lại. Dựa theo lời đệ phu nói, tháng tám liền bắt đầu trồng trọt, nếu thời gian không kịp, ta cũng không vội, nhưng mà chiến tích của đệ phu…”

Lâm Dĩ Hiên phồng má: “Này thì liên quan gì đến chiến tích, sao đại ca không nói sớm.”

Lâm Trí Viễn lý do rất đầy đủ, giơ lên tờ giấy từ trong ngực: “Ta cũng vừa mới biết được.” Cho nên mới thay đổi tính toán, quyết định tách thuộc hạ ra để bọn họ tự phát triển.

Lâm Dĩ Hiên không thể cãi lại, ngồi trên ghế hờn dỗi.

Lê Diệu Nam cảm thấy đây rõ ràng là ác ý, quả nhiên mọi đại cữu tử kỳ thật đều là tình địch, bĩu môi, bất mãn nói: “Nếu quân hộ trồng ruộng bậc thang, quân lương của đại ca liền không lo, báo lên trên cũng chẳng tính là công tích gì nhiều.” Đừng có nói đường hoàng như vậy.

Lâm Trí Viễn nhướn mày: “Thế ngươi có đi hay không?”

Lê Diệu Nam tức đến nội thương. Đi, sao lại không đi, nguyên bản chính là cục diện song thắng, có ngốc mới không đi. Tuy rằng quân hộ không nộp thuế nhưng nếu có thể giúp phát triển Ngọc Khê, nhiều ruộng tốt trồng trọt, thời điểm gặt hái bội thu, báo lên Hoàng Thượng cũng là một phần chiến tích, sau đó có thể tiến hành mở rộng ra toàn quốc.

Chào Tôn Thụy Tư một tiếng, ôm tiểu phu lang hôn một hơi, phu thê hai người dính chặt lấy nhau lưu luyến không rời. Lâm Trí Viễn tức, hắn phát thệ, đệ phu tuyệt đối là cố ý, chỉ thấy đệ đệ nhà mình nhìn mình càng ngày càng oán hận.

“Đi thôi.” Lâm Trí Viễn đen mặt, đánh gãy lời tâm tình của hai người. Rất buồn nôn, sao hắn không nhìn ra tiểu tử kia dỗ người chẳng cần tiền, miệng như bôi mật, thế mà đệ đệ lại bị hắn cưa đổ, quả thực làm người ta buồn đến cực điểm.

Tạm biệt tiểu phu lang, hai người cưỡi ngựa một trước một sau, chạng vạng rốt cuộc tới nơi hạ trại.

***

Lê Diệu Nam nhìn hoàn cảnh chung quanh, nhíu mày. Quân hộ ở trong lều trại, nấu cơm đều là tuỳ ý đắp vài cái bếp, trong núi sâu nhiều rắn rết trùng chuột, bốn phía đốt thảo dược không biết tìm được từ đâu, căn bản là tư thế khai hoang. Bên cạnh còn xếp không ít đá và gỗ, hẳn là hôm nay mới kiếm đến, chuẩn bị xây phòng, điều kiện so với sơn dân càng thêm gian khổ. Lê Diệu Nam lúc này mới hiểu được nghĩa của từ quân hộ.

“Đô ti!” Bách phu trưởng cung kính hô, vội vàng đứng dậy nghênh đón.

Lâm Trí Viễn gật đầu, dẫn đầu vào doanh trướng, chỉ vào Lê Diệu Nam nói: “Các ngươi nhận thức, hắn là đệ phu của ta, cũng là Thông phán Ngọc Khê. Về sau sự tình ở Ngọc Khê, hắn sẽ hiệp trợ các ngươi.”

Lê Diệu Nam hiểu lời này của đại ca hàm nghĩa giao bọn họ cho mình, chỉ cần không ảnh hưởng đến công vụ, không vi phạm luật pháp, không để người bắt được nhược điểm thì hắn có thể tuỳ ý sử dụng.

“Lê đại nhân.”

Quan văn với quan võ bất đồng, mặc dù không phải lần đầu tiên gặp mặt, sáu Bách phu trưởng vẫn có vẻ câu nệ.

Lâm Trí Viễn đi thẳng vào vấn đề, mở ra bản đồ chỉ vào vài chỗ: “Không nói vô nghĩa nữa, đệ phu có một phương pháp trồng trọt mới, ta quyết định để các ngươi thực hành. Mấy chỗ này các ngươi thử cải tạo, làm cho tốt, đừng để ta thất vọng.”

“Đô ti yên tâm.” Trương Hàm cao giọng trả lời, trong mắt bừng bừng dã tâm. Bọn họ hiểu ý tứ của Đô ti, lần này tách ra chính là muốn xem năng lực của bon họ, hiện giờ dưới tay Đô ti còn trống sáu vị trí Thiên hộ, ai mà không nghĩ tranh một chỗ chứ.

Sau đó Lê Diệu Nam giải thích với bọn họ về cấu trúc ruộng bậc thang. Vốn tưởng sẽ rất nhanh, ai biết vừa giảng liền nói thẳng đến đêm dài. Dưới áp bách của đại cữu ca, Lê Diệu Nam bất đắc dĩ, chỉ có thể chấp nhận ở trong núi một đêm.

Ván giường cọc cạch, tiếng sói tru giữa đêm, Lê Diệu Nam ngủ không yên, ngày kế thức dậy bộ dạng ỉu xìu. Lâm Trí Viễn ra vẻ ghét bỏ, tiếp tục bắt hắn làm cu li, muốn cho toàn bộ thuộc hạ nghe hiểu, mà không chỉ mọi người, ngay cả bản thân hắn cũng phải học hỏi, sau khi về Ích Châu, việc này hắn cũng chỉ có thể tự thân vận động.

Thời gian Lâm Trí Viễn trở về kéo dài đến ba ngày sau, dàn xếp xong toàn bộ cấp dưới, lúc này mới dẹp đường trở về Ngọc Khê.

Lê Diệu Nam mấy ngày không tắm rửa, ở trong núi ăn không ngon, ngủ không yên, hắn cảm thấy mình sắp thành dã nhân luôn rồi. Không phải là chưa từng kháng nghị với Lâm Trí Viễn, chỉ tiếc việc này người khác không hiểu, sơn dân cũng là trải qua vô số nước miếng của hắn, hiện giờ vẫn còn đang tự tìm tòi, ngay cả tìm người giúp đỡ cũng không có, chỉ có thể tự mình ra trận. Tuy hắn cũng là gà mờ nhưng phương pháp là hắn đề xuất, nói thế nào cũng vẫn hiểu rõ hơn người khác.

Thu hoạch duy nhất mấy ngày nay là quan hệ của hắn với quân hộ dần tốt lên, về sau có việc sai người sẽ tiện hơn nhiều.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau