XUYÊN QUA NHÀ CÓ TIỂU PHU LANG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Xuyên qua nhà có tiểu phu lang - Chương 81 - Chương 85

Chương 81

Lê Diệu Nam thật nhàn nhã, chậm rãi làm chuyện của mình. Hách đại nhân tựa như coi hắn thành Tiến sĩ toán học, đưa cho hắn một tá sách liên quan đến cách vật.

Lê Diệu Nam không hề gì, tôn chỉ của hắn là làm tốt chuyện cấp trên đưa cho, một ngày hai ngày nhìn không ra hiệu quả nhưng thiên trường địa cửu, hắn tin Hoàng đế sẽ thích thần tử nghe lời như vậy.

Lưu đại nhân làm người chính trực, quan hệ với hắn cũng tốt, trong mắt lộ ra chút lo lắng.

Lê Diệu Nam mỉm cười với ông ta, ý bảo trong lòng mình đều biết.

Lưu đại nhân tạm yên tâm. Nhà ông cũng chỉ có một vị phu nhân, đó là thê tử đồng cam chịu khổ cùng ông, từ học sinh bần hàn đến quan viên Hàn Lâm Viện, mỗi bước đi đều không thay đổi. Ông không tin Lê đại nhân là người lỗ mãng, cũng không muốn thấy một cặp đôi có tình bị người ngoài phá hư.

Lê Diệu Nam không vội nhưng người khác thì càng ngày càng nóng nảy. Nhưng có muốn xem trò cười thì cũng không ai ngu xuẩn bước ra đầu tiên, dù sao cũng không liên quan đến mình, sao bọn họ phải đi làm người xấu. Ai cũng biết bỏ đá xuống giếng nhưng nếu là đấu tranh anh dũng thì xin lỗi, ai mà không phải việc không liên quan thì tránh cho xa.

Chức quan của Vương đại nhân tương đối cao nhưng cũng chỉ là chính ngũ phẩm, tuy trong Hàn Lâm Viện, Vương đại nhân là thượng quan của bọn họ nhưng nếu muốn một tay che trời cũng không thể được.

Vương đại nhân càng chờ, sắc mặt càng khó coi. Mắt thấy đã đến đầu chiều, chỗ Biên tu viện lại không truyền ra tý âm thanh nào, gã sao có thể ngồi im cho được. Hy sinh một nhi tử, nếu không rèn sắt lúc còn nóng, đợi đến ngày mai không chừng đồ ăn đều nguội lạnh.

Vương Hoành Viễn đi vào viện Biên tu viện, trên mặt tức giận chưa tiêu. Thấy mọi người ai làm việc nấy, Lê Diệu Nam tự tại nhàn nhã, lửa giận trong lòng càng cao, hảo một cái tiểu tử cuồng vọng, thế mà dám can đảm không coi gã ra gì.

“Lê đại nhân.” Vương Hoành Viễn gầm lên.

Mọi người trong Hàn Lâm Viện lập tức bị hấp dẫn chú ý, chuyện phát sinh đêm qua, tất cả mọi người đều ở đó, hôm nay ai cũng chờ xem trò cười. Đương nhiên, cũng có người tự xưng là quân tử đạo đức, muốn nói mấy câu trượng nghĩa, chẳng qua phải có người mở đầu trước, nếu không không xuất đầu được.

Lê Diệu Nam hơi sửng sốt, cười nói: “Vương đại nhân có chuyện gì?”

“Ngươi còn dám hỏi?” Vương đại nhân hỏi lại, sắc mặt nghiêm nghị, tiên phát chế nhân: “Nếu ngươi chướng mắt tiểu nhi liền nói thẳng, bản quan cũng sẽ không bức ngươi, chỉ coi tiểu nhi tự mình xui xẻo, lão phu nhận. Nhưng ngươi không đếm xỉa như thế, ngay cả công đạo cũng không nói một tiếng, bản quan tuy chức vị kém nhưng không thể tuỳ ngươi cái Thám hoa lang khi nhục.”

Lê Diệu Nam không hiểu ra sao, chần chờ hỏi: “Vương đại nhân, chớ không phải ngươi nghĩ sai rồi, tại hạ lúc nào thì gặp qua lệnh công tử?”

“Ngươi…” Vương Hoành Viễn trợn mắt, tức đến thổi râu mép, thế nào cũng không nghĩ tới Lê Diệu Nam rõ ràng không thừa nhận.

Hiển nhiên, tất cả mọi người cũng ngạc nhiên không kém, trong lòng bắt đầu do dự, dù sao đêm qua bọn họ quả thật không nhìn thấy Lê đại nhân. Nhưng Vương công tử cũng không giống như nói láo, bọn họ bên nào cũng cho là mình đúng, không biết ai đang nói dối.

Dương Minh Hoa không phục, lập tức chỉ trích: “Lê đại nhân đừng nói dối, hôm qua mọi người tận mắt nhìn thấy. Ngươi huỷ trong sạch của Vương công tử chẳng lẽ còn không muốn thừa nhận?”

Lê Diệu Nam tỏ vẻ vô tội: “Tại hạ quả thật chưa từng thấy qua Vương công tử, sao Dương đại nhân lại nói thế?”

Vương Hoành Viễn trong cơn giận dữ chửi ầm lên: “Thật tốt ngươi Lê Diệu Nam, dám làm không dám nhận, vốn còn tưởng ngươi là chính nhân quân tử, hôm nay cuối cùng cũng biết được. Lão phu đã nói rồi, nếu ngươi không muốn nạp tiểu nhi, lão phu cũng không cần, chỉ coi như mệnh của tiểu nhi không tốt. Nhưng sự thật chính là sự thật, ngươi không được chống chế.”

Vương đại nhân nói rất rõ ràng, Lê Diệu Nam có thể không nạp thiếp, cũng có thể không chịu trách nhiệm nhưng đừng mơ tưởng bẻ cong sự thật. Vương đại nhân lấy lùi làm tiến, rõ ràng khẳng định tội danh Lê Diệu Nam khinh nhờn Vương Thanh là thật. Nếu Lê Diệu Nam thừa nhận, chỉ sợ thanh danh sẽ mất hết, cuối cùng vẫn sẽ bị bức nạp thiếp, quả nhiên là mưu tính tốt.

Chỉ tiếc, Vương Hoành Viễn gặp phải đối thủ, cho tới bây giờ đều không ra chiêu theo bài nào, Lê Diệu Nam lạnh lùng mỉm cười: “Vương đại nhân chớ có ngậm máu phun người, các vị đồng nghiệp ai chẳng biết tại hạ ngưỡng mộ phu lang, sao có thể liên lụy với người ngoài? Hôm qua là Vương đại nhân mở tiệc chiêu đãi, hạ quan mới có thể tiến đến quý phủ, hôm nay lại nói như vậy, hạ quan muốn hỏi Vương đại nhân nói xấu như thế rốt cuộc là có ý gì?”

“Đây là làm sao? Cãi nhau?” Một giọng nói uy nghiêm vang lên, mọi người lập tức căng thẳng, vội vàng hành lễ: “Hạ quan kiến quá Biện đại nhân.”

“Ừ!” Biện Thiên Hoà thản nhiên lên tiếng, trách mắng: “Hàn Lâm Viện là nơi thanh tĩnh, nhìn xem các ngươi ra thể thống gì.”

“Hạ quan biết sai.”

“Hạ quan cầu Biện đại nhân làm chủ…” Vương đại nhân một phen nước mắt nước mũi, nói khóc liền khóc.

Lê Diệu Nam bình tĩnh không động, âm thầm rũ mi mắt, con cá sau màn cuối cùng cũng rơi ra, không uổng công hắn cãi nhau với Vương Hoành Viễn. Nháo liền nháo đi, tốt nhất là nháo lớn, hắn tuyệt đối không để ý nháo đến trước mặt Hoàng Thượng.“Nói nghe một chút.” Biện đại nhân mặt không đổi sắc, lập tức ngồi xuống chủ vị.

“Hạ quan hôm qua yến khách, Lê đại nhân bị bẩn xiêm y, hạ quan hảo tâm để Lê đại nhân…” Vương Hoành Viễn mồm miệng không rõ, vừa khóc vừa kể lại uỷ khuất của nhi tử, lại nói Lê Diệu Nam rõ ràng không thừa nhận, quả thực đáng giận đến cực điểm, nhân phẩm như thế không xứng với đại danh Thám hoa lang.

“Lê đại nhân, lời Vương đại nhân nói có thật không?” Biện Thiên Hoà không chút để ý mà hỏi, trong lời nói mang ý hiếp bức: “Làm quan ở Hàn Lâm Viện phải là người thanh chính, nếu ngươi dám vọng ngôn, đợi bản quan điều tra rõ chân tướng, chắc chắn báo lên Hoàng Thượng, ngươi phải suy nghĩ rõ ràng.”

Lê Diệu Nam ngạo nghễ mà đứng, một bộ uy vũ bất khuất, nói năng hùng hồn đầy lý lẽ: “Biện đại nhân nói sai rồi, phẩm tính của Vương đại nhân, đại nhân như thế sớm nên bẩm báo Hoàng Thượng. Hàn Lâm Viện lại có con sâu làm rầu nồi canh, làm bẩn thanh tĩnh chốn Hoàng cung mà.”

“Lớn mật!” Biện Thiên Hoà gầm lên: “Nói xấu mệnh quan triều đình, Lê Diệu Nam ngươi có biết tội của mình không?”

“Hạ quan không biết, hạ quan chính là thẳng thắn, chẳng lẽ Biện đại nhân muốn bao che cho hắn?” Lê Diệu Nam một bước cũng không nhường, thái độ nháy mắt quay ngược sang gây sự, hắn không phải Bồ Tát, tuỳ ý người nắn bóp cũng không lên tiếng.

Người chung quanh kinh hãi, ai cũng không ngờ Lê Diệu Nam lại có can đảm như thế.

Trương Khải Hiền nắm tay thành quyền, sau đó lại chậm rãi buông ra, hắn ta biết tiểu biểu đệ biết mình đang làm gì, nhưng biểu đệ hắn ta có cần dọa người như vậy không, Biện đại nhân chính là quan to trong triều!

Lê Diệu Nam cười lạnh, Biện Thiên Hoà trước kia đã từng ngáng chân hắn, hôm nay ai biết có phải bọn họ thông đồng từ trước hay không.

“Ngươi---” Biện Thiên Hoà chỉ thẳng hắn, tức giận đến ngực phập phồng, lớn tiếng gầm: “Lớn mật! Ngươi quỳ xuống cho bản quan.”

Lê Diệu Nam nghe lời quỳ xuống, dù sao cũng không mất miếng thịt nào, hôm nay nếu đã thế, hắn quyết tâm muốn ồn ào thì phải nháo lớn.

Biện Thiên Hoà mắt sáng như đuốc, loé ra lửa giận hôi hổi, trầm giọng quát: “Ngươi biết sai?”

“Không biết.” Lê Diệu Nam mỉa mai nhìn gã, biết chắc Biện Thiên Hoà không dám làm gì hắn. Hắn là tân tiến Thám hoa, lại treo danh trước mặt Hoàng Thượng, không có Hoàng Thượng cho phép, người ngoài đừng mơ xử lý hắn. Về phần ngáng chân, trước kia Biện Thiên Hoà còn chưa ngáng đủ sao? Chẳng qua đều bị hắn hoá giải, hiện giờ thêm một cọc này cũng không sao.

Biện Thiên Hoà tức đến ngã ngửa, ngược lại đâm lao phải theo lao. Đây là một tảng đá, không thu hút nhưng gặm không động - đá không vỡ, Lê Diệu Nam lợn chết không sợ nước sôi, kiên quyết không tiếp thu sai lầm, gã đúng là không có biện pháp, lại không thể lôi người ra đánh, trừ phi gã không cần thanh danh. Lê Diệu Nam dù sao cũng là tân tiến Thám hoa, nổi bật chưa lui, liền tính xử trí khẳng định sẽ bị Hoàng Thượng triệu kiến trước, mà Hoàng Thượng sẽ không chỉ nghe lời nói một bên của gã.

“Hử, Hàn Lâm Viện hôm nay sao náo nhiệt như thế?” Diệp đại nhân chậm rãi đi tới liếc nhìn xung quanh, trước chào Biện đại nhân, ngồi vào chỗ mình rồi mới hỏi: “Lê đại nhân làm sai chuyện gì?”“Hồi bẩm đại nhân, hạ quan tự nhận không sai.” Lê Diệu Nam cung kính trả lời, ngẩng đầu ưỡn ngực, rất có vài phần chí khí, thà chết chứ không chịu khuất phục.

Khoé môi Diệp đại nhân run rẩy, ông coi như hiểu biết Lê Diệu Nam, vừa thấy cái dạng này của hắn là biết người này đang giả vờ. Hôm nay Lâm tiểu cửu truyền tin, thỉnh ông chiếu ứng phu quân một chút, ông còn tưởng có chuyện gì lớn, nhưng hiện giờ xem ra, Thám hoa lang còn nhàn nhã lắm, sắc mặt Biện đại nhân cũng không phải rất tốt.

“Hử? Thế ngươi đứng lên đi.” Diệp đại nhân nhìn về phía Biện Thiên Hoà, chờ gã cho lời giải thích.

Biện đại nhân nghẹn đến khó chịu, rõ ràng gã là quan trên nhưng lại không thể làm gì Lê Diệu Nam, loại cảm giác bị đè nén này quả thật không cách nào hình dung. Lê Diệu Nam chết không nhận tội, đây cũng chỉ là chuyện phong lưu, cho dù có là chuyện lạ thì cũng không thể lôi ra để định tội Thám hoa, chẳng phải là vô lý sao.

Gã không nói không đại biểu người khác không nói, Lưu đại nhân thực khách quan mà nói lại tiền căn hậu quả sự tình một lần, đặc biệt chú trọng chuyện Vương Thanh khóc lóc.

Diệp đại nhân buồn cười trong lòng, cũng hiểu rõ vài phần, bảo sao Lâm tiểu cửu liên hệ mình, thì ra là thế, cũng tại Lê đại nhân rất xuất chúng mới có người muốn đưa thiếp thất.

Lúc này Lê Diệu Nam không phủ nhận, chỉ tỏ vẻ sợ hãi: “Cái gì, ngươi nói vị công tử kia chính là nhi tử của Vương đại nhân?”

Vương Hoành Viễn vui vẻ trong lòng, cuối cùng hắn cũng thừa nhận, khóc ròng nói: “Thỉnh Diệp đại nhân làm chủ, Lê đại nhân cũng thừa nhận. Việc hôm qua tuy là ngoài ý muốn, nhưng tiểu nhi rốt cuộc mất trong sạch, ta không trông cậy vào Lê đại nhân có thể phụ trách, chỉ thỉnh Lê đại nhân gặp mặt tiểu nhi, chặt đứt tưởng niệm trong lòng nó.”

Mọi người chung quanh sôi nổi gật đầu, Vương đại nhân nói hợp tình hợp lý, yêu cầu cũng không cao, Lê đại nhân nếu ngay cả việc ấy cũng cự tuyệt thì đúng là quá mức nhẫn tâm.

Thời điểm chuyện không liên quan đến mình, tâm tư mọi người thường hướng về kẻ yếu. Diệp đại nhân khẽ nhíu mày, nghĩ không ra lời Lê Diệu Nam rốt cuộc có ý gì, chẳng lẽ hắn thật sự muốn nạp thiếp?

Diệp đại nhâm chưa nghĩ xong đã nghe Lê Diệu Nam kinh hô: “Không có khả năng, người nọ ăn mặc không giống hài tử nhà đứng đắn, sao có thể là nhi tử Vương đại nhân?”

“Ngươi muốn chống chế?” Vương đại nhân khó thở, không nghĩ tới lúc này mà Lê Diệu Nam còn dám nói xạo.

Lê Diệu Nam cười lạnh, cho tới bây giờ hắn đều là người thù dai, hồi tưởng lại dấu vết loang lổ trên người phu lang, mình thiếu chút nữa đã phạm phải sai lầm lớn, hận ý đối với Vương Hoành Viễn càng sâu một tầng, châm chọc nói: “Ta liền nói Vương đại nhân không phải người tốt, Biện đại nhân còn không tin. Nhi tử trong nhà ăn mặc như cái tiểu quan, hạ quan sao biết hắn là ai, lúc ấy bị doạ đến xiêm y cũng không thay, nhanh chóng chạy. Ta đối với phu lang cho tới bây giờ là toàn tâm toàn ý, Vương đại nhân đúng là có gia giáo.”

“Ngươi---” Vương Hoành Viễn tức đến độ chỉ thiếu phun ra một búng máu.

Lời này của Lê Diệu Nam rất độc, cũng rất quá phận, so sánh công tử đứng đắn nhà người ta như tiểu quan, khuê nữ trong nhà Vương đại nhân tương lai biết thành hôn thế nào, nề nếp Vương gia cũng sẽ bị hao tổn.

“Lê đại nhân nói quá đáng như vậy sao có thể là hành động của quân tử, Vương đại nhân đã lui từng bước rồi, sao Lê đại nhân cứ tiếp tục gây sự như thế?”

Lê Diệu Nam liếc nhìn hắn ta, vị Dương đại nhân này mấy ngày gần đây cứ thích kiếm chuyện, có lẽ mình nên đưa cho hắn một phần đại lễ, lạnh lùng nói: “Dương đại nhân nói sai rồi, quân tử phải biết cái gì nên làm cái gì không nên làm, việc này nếu đổi thành Dương đại nhân, xin hỏi ngài sẽ làm thế nào?”

Dương Minh Hoa chính nghĩa lẫm nhiên: “Nếu huỷ trong sạch của người ta, tất nhiên là phải chịu trách nhiệm, đây là hành vi của đại trượng phu. Vương gia công tử đúng là vô tội, Lê đại nhân sao có thể nhẫn tâm như thế?”

Lê Diệu Nam khinh thường trong lòng, không kiên nhẫn trả lời chuyện có nên nạp về hay không, nếu Dương Minh Hoa không biết xấu hổ, mình sao phải cho hắn ta mặt mũi, chắp tay cười tủm tỉm nói: “Như thế, tại hạ chúc mừng Dương đại nhân. Theo tại hạ biết, hôm qua người thấy Vương công tử tựa hồ cũng có Dương đại nhân, tấm lòng như vậy tại hạ bội phục.”

“Các ngươi nếu ai…” Muốn tranh thủ thì có thể thương nghị với Dương đại nhân, Lê Diệu Nam quét mắt nhìn chúng đồng nghiệp, lời tuy chưa nói hết nhưng ý đã rõ ràng.

“Ta không---” Dương Minh Hoa vừa mới lên tiếng đã bị một trận thanh âm chúc mừng bao phủ.

Vô nghĩa, chuyện không liên quan đến mình, mọi người sao có thể xúm vào. Nếu liên lụy đến mình thì thà để bạn bần đạo chết còn hơn bần đạo chết. Lê Diệu Nam nói rất rõ ràng, hôm qua bọn họ quả thật nhìn thấy Vương công tử, khi đó Vương công tử quần áo không chỉnh, song nhi như vậy ai dám muốn, nếu Dương đại nhân có tấm lòng bao dung, bọn họ tất nhiên nói câu chúc mừng.

Lúc này rốt cuộc không ai chỉ trích Lê Diệu Nam, cẩn thận ngẫm lại, kỳ thật Lê đại nhân nói cũng đúng, song nhi nhà đứng đắn sao có thể mặc thành như vậy, nhớ tới thiếu niên tối qua quần áo hớ hênh, bọn họ lúc này vẫn còn có chút đỏ mặt.

Chương 82

Mắt thấy mọi chuyện không thể thay đổi, Vương đại nhân nóng nảy, tức giận đến hai mắt trợn trừng, thế mà thật sự hôn mê bất tỉnh.

Lê Diệu Nam chép miệng, trợn tròn mắt nói dối: “Vương đại nhân cao hứng đến ngất xỉu.”

Khoé môi mọi người run rẩy một hồi, vội vàng tránh xa một chút, sợ dính xui.

Dương Minh Hoa chỉ hắn: “Ngươi---”

Lê Diệu Nam nhướn mày: “Chúc mừng Dương đại nhân, Vương đại nhân là nhạc phụ của ngài, chúng ta giao ông ấy cho ngài.”

Trương Khải Hiền lập tức hùa theo: “Đúng, thỉnh Dương đại nhân thứ lỗi.”

Có một người mở đầu, những người còn lại không muốn mang phiền toái, tất nhiên lại là một trận khen tặng: “Dương đại nhân hạnh khổ.”

Dương Minh Hoa tức giận không thôi, ánh mắt cầu cứu nhìn về phía đồng nghiệp ngày thường vẫn quan hệ tốt.

Trương đại nhân do dự một chút nói: “Việc này chưa định, chúng ta có nên chờ Vương đại nhân tỉnh lại rồi hẵng nói không?”

Lê Diệu Nam nhếch miệng mỉm cười, châm chọc: “Hay là Dương đại nhân không muốn chịu trách nhiệm, ta còn tưởng ngài là chính nhân quân tử, thì ra chỉ biết ăn nói lung tung, dám nói không dám làm sao?”

Dương Minh Hoa chua xót trong lòng, lúc này ngoại trừ nhét Vương Thanh vào sân thì tựa như làm thế nào cũng sai, oán hận trừng Lê Diệu Nam: “Vương công tử băng thanh ngọc khiết, tại hạ có thể được đến chính là vinh hạnh. Lê đại nhân đừng cho rằng như thế là có thể chối bỏ trách nhiệm, ngươi không muốn phụ trách thì cần gì phải nói xấu mệnh quan triều đình.”

Âm thanh trong phòng thoáng chốc an tĩnh lại, mọi người lúc này mới nhớ tới Lê Diệu Nam vừa rồi còn vọng ngôn.

Sắc mặt của Biện Thiên Hòa không tốt, ánh mắt nhìn về phía Diệp đại nhân, lúc trước Lê Diệu Nam nói xấu tất cả mọi người đều nghe thấy, gã muốn xem Diệp đại nhân giải vây cho tiểu tử cuồng vọng kia như thế nào.

Diệp đại nhân nhíu mày, cảm thấy phu quân tiểu cửu cũng quá biết gây chuyện, sóng này vừa lặng sóng kia lại lên.

Lê Diệu Nam chắp tay quỳ xuống, động tác liền mạch lưu loát, biểu tình trên mặt trở nên nghiêm túc: “Hồi đại nhân, tại hạ không hề vọng ngôn.”

Diệp đại nhân liếc nhìn một cái, trong lòng bắt đầu hưng trí: “Hử? Nói xem nào.”

Biện Thiên Hoà căng thẳng, cứ cảm thấy sự tình không đúng chỗ nào. Nhìn tác phong thường ngày của Lê Diệu Nam, nếu hắn có thể dưới sự bài xích của mọi người mà vẫn hỗn như cá gặp nước ở Hàn Lâm Viện thì sao có thể nói năng không cẩn thận như vậy.

Lê Diệu Nam nghĩa chính ngôn từ: “Hồi bẩm hai vị đại nhân, huynh trưởng của Vương đại nhân hiếp bức dân chúng, tham ô hơn trăm vạn ngân lượng giúp nạn thiên tai. Hạ quan không tin được gia phong Vương phủ, không muốn làm bạn, Biện đại nhân lại cố tình tán dương, hạ quan không phục cho nên mới nói năng lỗ mãng.”

“Lớn mật!” Biện Thiên Hoà gầm lên, trong lòng vừa vội vừa tức, tiểu tử cuồng vọng không chỉ nói xấu mệnh quan triều đình, thế mà còn dám tha gã xuống nước.

Mọi người nghe vậy lập tức gục đầu xuống, chỉ hận lúc này không thể giả điếc, trong lòng bắt đầu hận Lê Diệu Nam, việc này có thể nói lung tung sao?

Lê Diệu Nam nghiêm nghị chính khí, vẻ mặt khảng khái, phong phạm thanh quan giả vờ đến quá tốt, rất có vài phần tư thế vì dân thỉnh mệnh* không sợ cường quyền.

(*Vì dân thỉnh mệnh: Thỉnh mệnh là xin chỉ thị, ở đây là xin Hoàng Thượng đưa ra chỉ thị, mệnh lệnh tốt cho dân chúng.)

Sắc mặt Diệp đại nhân thận trọng: “Lời ấy có thật không? Ngươi có biết hậu quả việc nói xấu mệnh quan triều đình không?”

Giọng điệu Lê Diệu Nam cực kỳ kiên định: “Hạ quan nói thật, mong Diệp đại nhân nắm rõ.”

Diệp đại nhân thờ dài, cảm giác có chút đau đầu, trong lòng chỉ tiếc rèn sắt không thành thép, Lê tiểu tử hắn cho rằng quan tràng dễ hỗn sao? Phải biết cử động này sẽ đâm thủng một lỗ lớn, thôi thôi thôi, việc này ông không giúp được gì, chỉ hy vọng qua chuyện này, Lê Diệu Nam có thể nhận vài phần dạy dỗ, quay đầu nhìn về phía Biện Thiên Hòa: “Việc này bản quan không làm chủ được, còn phải bẩm báo Hoàng Thượng, Biện đại nhân nghĩ thế nào?”

Biện Thiên Hoà chần chừ một chút: “Đây… chỉ sợ không ổn, dù sao cũng chưa kiểm chứng.”

Diệp đại nhân khoát tay: “Kiểm chứng là chuyện của Đô sát viện, chúng ta không cần làm thay. Việc này sự tình trọng đại, Thám hoa lang nếu thề son thề sắt, nói vậy trong lòng đã hiểu rõ, ta cho rằng bẩm báo Hoàng Thượng là tốt nhất.”

“Đây…” Biện đại nhân nghĩ nghĩ, gật đầu đồng ý, lạnh lùng liếc nhìn Lê Diệu Nam, trong lòng cũng không so đo với hắn nữa. Dù sao việc này không liên quan đến mình, ngay cả thiên hướng Vương đại nhân vài phần, nhiều nhất cũng chỉ là nhìn người không chuẩn, không tính là sai lầm lớn. Nhìn xem Lê Diệu Nam muốn chết như thế nào, chỉ là cái tiểu tử mới mọc lông, vọng tưởng cáo trạng thượng quan, đúng là không biết trời cao đất dày.

Lê Diệu Nam làm sao không biết suy nghĩ của gã. Vương đại nhân bên ngoài là người của Thái tử, nếu chuyện tham ô điều tra ra là thật, mặc kệ Vương đại nhân có tội hay không, cử động này của mình không chỉ xúc phạm đến Hoàng Thượng, mà còn đắc tội Thái tử, khẳng định không được chỗ gì tốt. Chỉ tiếc gã không biết hết nguyên nhân.

Lê Diệu Nam hạ quyết tâm, hôm nay muốn mượn chuyện này lập uy, miễn cho mấy người đều nghĩ hắn dễ bị bắt nạt. Thấp cổ bé họng thì thế nào, cùng lắm là mượn lực đánh lực.“Như thế, Lê đại nhân chờ ở đây, bản quan tiến đến cầu kiến Hoàng Thượng.” Diệp đại nhân nói xong liền cùng Biện đại nhân rời đi.

Dương Minh Hoa nhanh chóng tìm người nâng Vương đại nhân vào phòng nghỉ ngơi, sai người truyền Ngự y. Trong lòng hắn ta ảo não muốn chết, quả thực hận thấu Lê Diệu Nam, chỉ hy vọng Vương đại nhân nhanh tỉnh lại, nếu thật sự bị định tội, hắn ta sợ mình sẽ bị liên lụy.

Hàn Lâm Viện yên tĩnh không tiếng động, mọi người rất ăn ý mà đứng cách Lê Diệu Nam xa hơn. Ai cũng biết thời biết thế, lúc này Lê Diệu Nam chính là mầm hoạ, ai đi lại gần thì người đó xui xẻo, không một ai xem trọng hắn, phải biết Hoàng Thượng thiên vị Thái tử là ai ai cũng biết.

Trương Khải Hiền tức không chịu nổi, thật không hiểu tiểu biểu đệ lấy gan ở đâu. Rốt cuộc hắn có biết không, Thái tử dù là Thái tử nhưng sau này sẽ lên Hoàng đế, đắc tội Thái tử có lợi chỗ nào chứ?

Lê Diệu Nam gật đầu mỉm cười, vỗ vai hắn ta, an ủi: “Đừng lo lắng, ngươi chỉ cần đứng xem là được.”

Trương Khải Hiền căm tức lườm hắn, mình có thể không lo lắng sao?

Lê Diệu Nam cong khoé môi, không để ý đến Trương Khải Hiền nữa, hắn tin biểu ca biết năng lực của mình. Nhìn lướt qua mọi người xung quanh, thấy sắc mặt Thường Hoà Huy không tốt, Lê Diệu Nam cười đi tới, hô: “Thường đại nhân.”

Thường Hoà Huy nháy mắt khôi phục thái độ bình thường, chắp tay đáp lễ, sắc mặt lạnh nhạt: “Lê đại nhân.”

Lê Diệu Nam dò hỏi: “Không biết Thường đại nhân thấy chuyện này thế nào?”

Thường Hoà Huy đáp: “Việc này đương nhiên từ Hoàng Thượng định đoạt, bản quan cũng không tiện nói xen vào.”

Lê Diệu Nam gật đầu, sớm biết Thường Hoà Huy là cáo già làm việc cẩn thận, không trông cậy vào có thể hỏi ra cái gì, cười nói: “Tại hạ có cái nhìn khác.”

Thường Hoà Huy cảnh giác không nói gì, gã không biết Lê Diệu Nam tìm tới mình có dụng ý gì, chẳng lẽ hắn đoán ra mình là người của Thái tử? Nếu như thật vậy, người này càng không thể coi thường, gã không tin Lê đại nhân sẽ lỗ mãng như thế.

Lê Diệu Nam không đợi gã đáp lời, hạ thấp giọng như tự lẩm bẩm: “Nghe nói ngân lượng giúp nạn thiên tai tổng cộng thiếu một trăm sáu mươi vạn lượng.”

Đồng tử Thường Hoà Huy mãnh liệt co rụt, Lê Diệu Nam cười cười: “Nếu như ta là hắn, lúc này nên đến trước mặt Hoàng Thượng nhận tội, trích mình ra khỏi vũng bùn đó.”

Thường Hoà Huy căng thẳng trong lòng, ánh mắt ám trầm: “Lê đại nhân có ý gì?”

Lê Diệu Nam ra thủ thế đừng lên tiếng, cười nói: “Thường đại nhân cẩn thận tai vách mạch rừng.”

Thường Hoà Huy rùng mình, nhìn thoáng qua khắp nơi, ánh mắt mọi người quả nhiên đang chăm chú nhìn về phía này, nhưng không phải chú ý mình mà là chú ý mầm tai hoạ bên cạnh mình, lạnh lùng nói: “Lê đại nhân có chứng cớ gì, chỉ bằng đôi ba câu liền muốn bản quan tin, này chỉ sợ không có khả năng.”Lê Diệu Nam cười nhạt, rất có tư thái không liên quan đến mình: “Hoàng Thượng tất sẽ điều tra rõ chân tường, bản quan cho đại nhân nhân tình, có tin hay không tuỳ ngươi.”

Ánh mắt Thường Hoà Huy tối sầm lại, cười lạnh: “Lê đại nhân thật biết mưu tính.” Nếu Lê Diệu Nam nói thật, khó trách hắn sẽ nháo lớn mọi chuyện, căn bản là không hề sợ hãi. Nhưng gã không rõ Thám hoa lang chỉ là một thư sinh, đến tột cùng là lấy đâu ra nhân mạch có thể tra rõ chuyện bí ẩn như thế.

Lê Diệu Nam vừa thấy sắc mặt của gã liền biết là gã tin, tiếp tục nói: “Không biết Thường đại nhân có can đảm hay không.”

Thường Hoà Huy mặt không đổi sắc, mỗi lần nói chuyện với Thám hoa lang, gã đều cảm thấy mệt mỏi, lúc trước là đánh thái cực, giờ lại ăn nói sắc bén, Thám hoa lang quả thật là nhân tài.

“Lê đại nhân nói thử xem.” Thường Hoà Huy thầm cân nhắc việc này có lợi gì cho mình.

Lê Diệu Nam hạ giọng: “Sử ti Muối vận mấy năm gần đây tham ô không ít, tại hạ chính là nói cho đại nhân tỉnh, đừng biến thành người chịu tội thay, như là may giá y cho người khác vậy.”

Thường Hoà Huy mặt không đổi sắc nhưng trong lòng lại sóng to gió lớn, Lê Diệu Nam chỗ nào đang nhắc nhở mình, rõ ràng là nhắc nhở chủ tử sau lưng mình, ánh mắt sắc bén nhìn hắn: “Lời ấy là thật?”

Lê Diệu Nam thản nhiên: “Đại nhân không tin cũng được, có thể đi kiểm chứng, tại hạ sẽ không lấy tiền đồ ra nói giỡn.”

“Sao ngươi lại biết được?” Thường Hoà Huy nhíu mày, nhanh chóng tính toán được mất.

Lê Diệu Nam cười không nói, thong thả bước đi.

Thường Hoà Huy hiểu được mình quá phận, chuyện bí mật như vậy sao Lê đại nhân có thể nói cho mình, chỉ là gã vẫn muốn thử một chút.

Thường Hoà Huy không rối rắm lâu lắm, đề bút viết thư cho Thái tử, không phải gã tin tưởng Lê Diệu Nam, mà là gã tin vào phán đoán của mình. Dưới tình thế như vậy, vô luận thế nào Lê đại nhân cũng sẽ không lấy tiền đồ ra nói giỡn, cho nên gã quyết định đánh cuộc một phen. Đánh cuộc thắng thì gã có thể hoàn toàn chiếm được tín nhiệm của Thái tử. Thua, gã cho rằng không có khả năng, mặc dù gã không biết Tri phủ Sơn Đông hàng năm tiến cống cho Thái tử bao nhiêu nhưng tuyệt đối không vượt quá năm mươi vạn lượng, bạc trắng còn lại đi đâu vậy?

Lúc này Vương đại nhân còn không biết, khi gã từ hôn mê tỉnh lại, toàn bộ thế giới đã biến hoá đến nghiêng trời lệch đất. Gã hối hận, hối hận không nên chọn cái đinh Lê Diệu Nam này, nhưng mà hối hận đã không kịp nữa rồi. Ca ca hận gã, thê tử hận gã, nhi tử nữ nhi đều hận gã, nếu không phải vì gã, Vương gia sao có thể gặp đại hoạ như vậy!

* * *

Lại nói Diệp đại nhân bên này, Ngự thư phòng, Hoàng đế nghe xong thông truyền liền chiêu hai người tiến vào.

“Tham kiến Hoàng Thượng.”

“Tham kiến Hoàng Thượng.”

“Hai vị khanh gia bình thân.” Hoàng Thượng chậm rãi nói, trong lòng có chút kinh ngạc, hai người này sao hôm nay lại đi cùng nhau.

“Tạ Hoàng Thượng.”

“Tạ Hoàng Thượng.”

Hai người dập đầu tạ ơn, Biện đại nhân dẫn đầu nói: “Khởi bẩm Hoàng Thượng, hôm nay tiến đến Hàn Lâm Viện, vi thần gặp được một chuyện lý thú. Các vị đại nhân lại đang cãi nhau trong Hàn Lâm Viện, tân khoa Thám hoa lời nói sắc bén, khẩu chiến tứ phương cãi đến các vị đại nhân phải chịu thua, rõ ràng còn có một vị đại nhân tức đến ngất xỉu.”

“Hửm?” Hoàng Thượng nhướng mày cười, giọng điệu có chút tán thưởng: “Thám hoa lang quả thật không tồi.”

Biện đại nhân nóng nảy, rõ ràng gã đang cáo trạng, Thám hoa lang vô lễ như thế, Hoàng Thượng vậy mà không trách cứ.

Diệp đại nhân cười lạnh, Hoàng Thượng thích thần tử cấp tiến, Biện đại nhân hành động không cao minh.

Biện Thiên Hoà vội vàng nói tiếp: “Vi thần vừa hỏi mới biết, Thám hoa lang thế nhưng nói xấu mệnh quan triều đình, nói ẩu nói tả, chỉ ngôn Tri phủ Sơn Đông Vương đại nhân tham ô hơn trăm vạn ngân lượng giúp nạn thiên tai.”

Sắc mặt Hoàng Thượng trầm xuống, nhìn về phía Diệp đại nhân: “Ngươi nói.”

Diệp đại nhân cung kính trả lời: “Khởi bẩm Hoàng Thượng, Biện đại nhân nói thật, chẳng qua Thám hoa lang nói năng rành mạch, giống như thật sự biết chuyện. Vi thần không thể làm chủ, lúc này mới tiến đến bẩm báo Hoàng Thượng.”

Chương 83

Tin tức trong cung truyền rất nhanh, lời này không sai, chân trước Hoàng Thượng còn đang ở Ngự thư phòng thảo luận, sau lưng Thái tử đã biết tin, đúng lúc đang tức giận thì thư của Thường Hoà Huy đến.

Sắc mặt Thái tử âm trầm, thầm mắng Thường Hoà Huy vô dụng, thân tại Hàn Lâm Viện mà không phát hiện được động tĩnh của Thám hoa lang, vừa mở ra phong thư thì mặt lập tức xanh mét.

“Làm càn!” Thái tử nổi giận, ngực phập phồng kịch liệt, “choang choang” đập vỡ một đống đồ sứ.

“Thái tử bớt giận.” Người xung quanh lập tức quỳ xuống, sợ không cẩn thận bị giận chó đánh mèo.

“Ai cho hắn lá gan lớn như vậy!” Thái tử hung hăng nhìn thư, ánh mắt phóng ra lệ khí, nếu chuyện trong thư là thật, mình chẳng phải sẽ bị chịu tội thay, chỗ tốt lại tiện nghi cho người ngoài, đến tột cùng là bút tích vị huynh đệ nào của hắn?

“Thái tử bớt giận, Bảng nhãn có gì không ổn?” Người ngoài đoán không ra tâm tư của Thái tử, chỉ có thể nói đông nói tây, xả đến trên người Thường Hoà Huy.

Thái tử nhếch miệng cười một tiếng, ném thư ra: “Các ngươi tự xem.”

Bồ Chính Dương đọc nhanh như gió, nhanh chóng xem hết bức thư, tức giận đến sắc mặt đại biến: “Khinh người quá đáng, quả thực là khinh người quá đáng, Vương Hoành Vĩ đúng là một con chó ngoan.”

Ngũ Tư Thành lại không tin lắm, nhíu mày nói: “Bảng nhãn có thể nghĩ sai rồi không?”

Bồ Chính Dương phản bác: “Chuyện như vậy làm sao mà tính sai, cho dù tin này không đúng thì hắn cũng không có gan nói dối.”

Thái tử phất phất tay, để người râu ria lui ra, trong phòng chỉ dư lại vài vị tâm phúc, lạnh lùng nói: “Bồ đại nhân nói không sai, việc này thà rằng tin là có.”

Bồ Chính Dương cầm thư, nhìn qua nhìn lại, do dự nói: “Điện hạ thật sự định đi nhận tội?”

Thái tử lạnh lùng mỉm cười: “Cô* có tội gì?”

(*Cô: Một cách tự xưng của vua chúa, hoàng tử.)

Suy nghĩ vừa chuyển, Bồ Chính Dương lập tức nở nụ cười: “Đúng vậy, Điện hạ nói đúng, chuyện Vương đại nhân có liên quan gì đến Đông Cung đâu.”

Ngũ Tư Thành vội tiếp lời: “Mọi chuyện chưa kiểm chứng, nếu…”

Bồ Chính Dương không vui nói: “Ngũ đại nhân suy nghĩ quá nhiều, việc này có kiểm chứng hay không kiểm chứng thì thế nào?”

Ngũ Tư Thành không nói nữa, hắn ta vốn là người cẩn thận, dù Thám hoa lang có quan hệ thông gia với Cảnh Dương hầu phủ nhưng Bảng nhãn không có bằng chứng, chỉ một phong thư này không thể khiến hắn ta tin.

Liệu Tuấn Hữu đứng ra giảng hoà: “Nếu chuyện Sơn Đông bùng nổ, Hoàng Thượng khẳng định sẽ nghiêm tra, hiện nay việc cấp bách là trích Điện hạ ra.”

Thái tử gật đầu: “Việc này giao cho ngươi đi làm, không được để lại bất kỳ nhược điểm gì, chỗ Tri phủ Sơn Đông tạm thời không cần quản.”

Liệu Tuấn Hữu cung kính nhận mệnh nhưng trong lòng lại phát lạnh, nghe ý tứ Thái tử, mặc kệ Vương Hoành Vĩ có tội hay không, việc này khẳng định là để gã chịu.

Bồ Chính Dương im lặng không nói, nếu lựa chọn Thái tử, bọn họ đã không còn đường lui, chỉ có thể từng bước tiến vào bóng tối. May mắn Hoàng Thượng thiên vị Thái tử, chỉ cần Thái tử đăng cơ, bọn họ sẽ lập công, hắn ta cảm thấy cầu phú quý trong hung hiểm, tất cả vì tương lai, đáng giá!

“Cô đi gặp Phụ hoàng.” Thái tử sửa sang lại quần áo, ba vị đại nhân theo thứ tự cáo lui. Thái tử ra khỏi cửa, bộ dáng đoan đoan quân tử quý như ngọc, toàn thân tôn quý phi phàm, khuôn mặt phong thần tuấn lãng, đâu còn một tia lo lắng.

* * *

Không giống mọi người khắp nơi lo lắng, cái kẻ đốt lửa Lê Diệu Nam ngược lại rất nhàn nhã, thấy thái độ của các vị đồng nghiệp thì không còn gì để nói, bọn họ rõ ràng tị mình như rắn rết.

Vương đại nhân hôn mê tỉnh lại, biết được Lê Diệu Nam rõ ràng cáo trạng đại ca nhà mình, nhất thời không thở nổi lại hôn mê tiếp.

Dương Minh Hoa tức giận đến mắt sắp lọt tròng, lửa giận phun ào ào.

Lê Diệu Nam làm như không thấy, hắn không lương thiện như vậy, người ngoài tính kế thì sao hắn phải đồng tình. Vương đại nhân có lẽ đáng thương vì chuyện nhỏ mà bị tội nhưng dân chúng Sơn Đông thì sao? Chẳng lẽ bọn họ không đáng thương, Vương gia cũng không phải vô tội.

Đại khái một canh giờ sau, công công bên người Hoàng đế truyền lời: “Tuyên Lê Diệu Nam yết kiến Ngự thư phòng.”

“Hạ quan lĩnh mệnh.” Lê Diệu Nam cung kính dập đầu, theo sát phía sau công công.

Vương công công gật đầu: “Hoàng Thượng tâm tình không tốt, Thám hoa lang yết kiến, nói chuyện phải cẩn thận.”“Đa tạ công công nhắc nhở.” Lê Diệu Nam kinh ngạc trong lòng, Vương công công là người thân cận bên cạnh Hoàng Thượng, không nghĩ tới sẽ nhắc nhở mình. Kỳ thật hắn nào biết may mà có Thượng cổ diễn nghĩa, Hoàng Thượng lúc nhàn rỗi thường thích đọc hai chương, Vương công công tất nhiên cũng nghe nhiều nên thuộc, có thể giúp đỡ một phần cũng là bình thường.

Cho nên nói, người trong cung không một ai không phải người tinh.

Lê Diệu Nam nghĩ nghĩ, cuối cùng cũng không tặng lễ cho Vương công công, người hầu hạ bên cạnh Hoàng Thượng sao có thể thiếu thốn, chỉ cười với Vương công công bắt đầu nói chuyện phiếm, dùng tâm tình bình thường đối đãi.

Vương công công từ đầu còn cảnh giác, càng về sau càng vui vẻ nói cười. Đi tới Ngự thư phòng, Vương công công rõ ràng tán dương hắn. Lê Diệu Nam biết đã đạt được mục đích, nói câu cảm tạ, an tĩnh chờ đợi bên ngoài.

Vương công công đi vào không bao lâu, lần thứ hai đi ra vẻ mặt nghiêm túc, tư thế chỉnh tề: “Hoàng Thượng tuyên Lê đại nhân đi vào.”

“Vâng!” Lê Diệu Nam lên tiếng, trong lòng có chút hồi hộp, đây là lần đầu tiên hắn tới Ngự thư phòng.

Sắc mặt Vương công công hoà hoãn, gật đầu trấn an hắn, cúi đầu rũ mi đi ra sau Hoàng Thượng.

Lê Diệu Nam vẻ mặt túc mục, cung kính quỳ xuống hành lễ: “Vi thần tham kiến Hoàng Thượng.”

Hoàng Thượng không gọi đứng lên, thản nhiên nhìn hắn chăm chú, uy áp khó hiểu làm người ta căng thẳng.

Lê Diệu Nam nhìn không chớp mắt, vẫn cung kính quỳ như cũ, chỉ là trên mặt lộ ra vài phần quật cường của người trẻ tuổi.

Hoàng Thượng nhíu mày, thở dài trong lòng, Thám hoa lang rốt cuộc quá trẻ, nghi ngờ trong mắt cũng tán đi vài phần: “Đứng lên đi.”

“Tạ Hoàng Thượng.” Lê Diệu Nam lúc này mới phát hiện trong Ngự thư phòng ngoài Biện đại nhân và Diệp đại nhân, còn có Thái tử và Ngự sử Đô sát viện.

“Nghe nói Tri phủ Sơn Đông tham ô ngân lượng giúp nạn thiên tai. Thám hoa lang, ngươi từ chỗ nào biết được?” Hoàng Thượng kéo dài âm điệu, không nhanh không chậm nói, giọng điệu nhẹ nhàng không lộ bất luận cảm xúc gì.

Lê Diệu Nam hiểu Hoàng Thượng đang hoài nghi, cũng đang thăm dò. Hoàng Thượng tuyệt đối sẽ không cho phép bất cứ chuyện gì vượt ra ngoài phạm vi khống chế. Chức quan của mình quá nhỏ, sự tình lại liên lụy quá lớn, Hoàng Thượng sinh ra nghi ngờ là đương nhiên. Lúc này bất cứ biện giải nào cũng là một loại che giấu, Hoàng Thượng sẽ tự đoán, đến tột cùng mình là người của ai, đây là bệnh chung của người thượng vị.

Lê Diệu Nam ra vẻ kinh ngạc: “Hoàng Thượng rõ ràng không biết?”

Ánh mắt Hoàng Thượng tối sầm lại, giọng nói lạnh nhạt lộ ra uy nghiêm không nói nên lời: “Lời ấy của Lê ái khanh có ý gì?”

Thái tử cũng đầy thâm ý mà nhìn hắn, muốn từ vẻ mặt của Lê Diệu Nam tìm hiểu được vài thứ, chỉ tiếc không thu hoạch được gì.
Biện đại nhân nhíu mày, thời điểm ở Hàn Lâm Viện, lá gan Lê Diệu Nam to lắm mà, sao lúc này lại như chuột thấy mèo?

Lê Diệu Nam ấp a ấp úng, ra vẻ do dự, vô tội nói: “Việc này dân chúng địa phương đều biết.”

Sắc mặt Hoàng Thượng trầm xuống, mọi người dễ dàng phát hiện đây là điềm báo Hoàng Thượng tức giận.

“Nói rõ ràng cho trẫm.”

“Khởi bẩm Hoàng Thượng, hạ quan quê ở Dương Châu, trên đường đi thi có qua Sơn Đông, dân chúng địa phương chạy nạn oán thán dậy đất, việc này đã không còn là bí mật, chỉ cần tuỳ tiện tìm một người đến hỏi thăm là biết.”

“Rầm!” Hoàng Thượng đập bàn, ông tức không phải là Tri phủ Sơn Đông tham ô mà là chuyện lớn như thế, mình làm Thiên tử rõ ràng không hay biết gì. Quan viên Sơn Đông rốt cuộc là có bao nhiêu lá gan, chẳng lẽ muốn một tay che trời?

“Hoàng Thượng bớt giận.” Thần tử vội vàng quỳ xuống dập đầu.

“Phụ hoàng bớt giận.” Thái tử cũng quỳ xuống, trong lòng hận đến nghiến răng nghiến lợi. Hắn biết Sơn Đông có nạn dân, cũng biết quan viên tham ô nhưng hắn không biết mọi người ai cũng biết. Nếu điều tra rõ chân tướng sự tình có liên quan đến hắn, dưới chứng cớ vô cùng xác thực, không thể bịt miệng mọi người trong thiên hạ, Phụ hoàng sao có thể giữ Thái tử vị cho hắn.

Thái tử âm thầm toan tính, tưởng tượng ra đủ loại kết quả, lại không hề hoài nghi Lê Diệu Nam, trừ phi hắn không cần đầu mới dám nói dối.

Lê Diệu Nam dễ dàng trích mình ra, một cái tiểu quan như hắn hiện giờ còn không có tiếng nói, hắn chỉ cần phóng hoả là được, chuyện còn lại đều có Hoàng Thượng lo.

“Bẩm Hoàng Thượng, Nhị hoàng tử, Tứ hoàng tử, Lục hoàng tử cầu kiến.”

Sắc mặt Thái tử trầm xuống, không nghĩ tới mấy vị huynh đệ của hắn tới nhanh như thế.

“Tuyên.” Hoàng Thượng đúng là Hoàng Thượng, hỉ giận không hiện, rất nhanh đã khôi phục mặt không đổi sắc.

Lê Diệu Nam mắt xem mũi, mũi xem tim, tận lực giảm bớt tồn tại cảm của mình. Hắn biết cử động này của mình đâm ra một sọt, nhưng hắn thấy rất giá trị. Trước khi mọi chuyện được điều tra rõ ràng, ít nhất hắn an toàn. Sau khi điều tra rõ, chỉ cần Thái tử không sao thì hắn cũng an toàn, nói không chừng còn nhận được vài phần che chở, trong Hoàng cung ngoại trừ Hoàng Thượng thì chính là địa bàn của Thái tử.

“Nhi thần tham kiến Phụ hoàng.”

“Đứng lên đi.” Hoàng Thượng nhìn thấy hài tử, sắc mặt hơi dịu đi: “Các ngươi cũng tới nghe một chút, nhìn xem nên xử trí thế nào, ngày mai nộp một thiên sách luận lên.”

“Vâng!” Các vị Hoàng tử cung kính đáp.

Lê Diệu Nam mẫn cảm phát hiện tựa hồ Lục hoàng tử có địch ý với hắn, nhớ tới Cảnh Dương hầu phủ, Lê Diệu Nam hiểu ra, bên môi cong lên một tia cười lạnh. Nếu hắn nhớ không sai, phu lang hình như có nói qua Vương Hoành Vĩ là ám tuyến của Lục hoàng tử, không biết Lục hoàng tử tính toán xử trí như thế nào.

Lê Diệu Nam cung kính nói lại sự tình một lần, giọng điệu khách quan không chứa bất cứ cảm xúc cá nhân nào.

Hoàng Thượng rất vừa lòng, các vị Hoàng tử cũng không tìm thấy bất luận lý do gì để phản bác, rõ ràng không có bằng chứng nhưng lại khiến người không bới được sai lầm. Lê Diệu Nam nói năng và làm việc quá mức quang minh chính đại, mở ra hết thảy dưới mặt trời, lớn mật để mặc người ta tuỳ tiện thăm dò, làm như vậy có thể vượt xa cả chứng cớ.

Chuyện kế tiếp, Lê Diệu Nam là tiểu trong suốt. Việc lớn không tới phiên hắn thảo luận, việc nhỏ chỗ này của Hoàng Thượng lấy đâu ra việc nhỏ. Hoàng Thượng, Hoàng tử, đại thần kịch liệt trao đổi, hắn thì an an tĩnh tĩnh đứng một bên làm bối cảnh.

Chờ đến khi Hoàng Thượng nhớ tới hắn, sắc trời đã đen.

Thái tử kinh ngạc liếc hắn một cái: “Sao Lê đại nhân vẫn còn ở đây?”

Lê Diệu Nam không còn gì để nói, Hoàng Thượng không lên tiếng, sao hắn dám rời đi?

Hoàng Thượng rất nhân từ mà vung tay to, thưởng cho hắn một bàn ngự yến.

Kỳ thật không trách Hoàng Thượng sơ ý mà là tồn tại cảm của Lê Diệu Nam quá nhỏ, che giấu mình quá tốt. Bọn họ thương nghị chính sự, thật sự quên bên cạnh còn có một người rảnh rỗi.

Sự tình tạm thời kết thúc như vậy, quan viên kiểm chứng thế nào, Thái tử an bài thế nào, Lục hoàng tử hành động thế nào, hết thảy đều không liên quan đến Lê Diệu Nam, hắn chỉ cần chờ kết quả là được.

Chỉ là ai cũng không nghĩ tới, kết quả này không chỉ khiến Hoàng Thượng chấn động, càng làm cho Thái tử chấn động, triều đình nhấc lên sóng gió bão bùng. Thế nào cũng không nghĩ tới một sự kiện Tri phủ tham ô có thể như quả cầu tuyết càng lăn càng lớn liên lụy rộng đến vậy.

Chương 84

Tha thân thể mỏi mệt về nhà, Lê Diệu Nam mệt không chịu nổi. Đừng nhìn hắn ở trong cung cực kỳ bình tĩnh, kỳ thật tinh thần vẫn luôn căng thẳng, mỗi một câu nói, mỗi một vẻ mặt, tất cả đều phải suy xét cẩn thận. Mỗi tiếng nói cử động không dám đi sai nửa bước, cảm giác tế bào não cũng chết mất một nửa, lại còn đứng một buổi chiều trong Ngự thư phòng, thân thể mệt, tinh thần cũng mệt.

May mà Hoàng Thượng còn có lương tâm, không để hắn đói bụng trở về. Bước qua cửa Lê phủ, thấy cảnh trí quen thuộc, trong lòng Lê Diệu Nam dần trầm tĩnh lại, chỉ có nơi này hắn mới có thể dỡ hết lớp ngụy trang và phòng bị.

Lâm Dĩ Hiên phe phẩy quạt ngồi trong đình ở tiểu hoa viên hóng mát, thường thường nhìn chung quanh, chờ đến nóng lòng không thôi. Thẳng đến hạ nhân chạy vào báo cô gia trở lại, Lâm Dĩ Hiên đứng bật dậy, lập tức ra ngoài đón.

“Phu quân.” Rõ ràng mới một ngày không gặp, y lại cảm thấy như đã qua thật lâu. Không biết hôm nay phu quân có thuận lợi không, tiện nhân họ Vương kia có thực hiện được âm mưu không? Dù biết phu quân đã cam đoan với y nhưng y vẫn không nhịn được mà lo lắng.

Lê Diệu Nam chậm rãi mỉm cười, giang rộng hai tay ôm phu lang vào ngực, trấn an vỗ nhẹ lưng y, nói: "Làm cho ngươi lo lắng rồi.”

Lâm Dĩ Hiên lắc đầu rồi lại gật đầu, thân thiết hỏi: “Đói bụng không? Muốn dọn cơm không? Nhanh vào nhà nghỉ một lát, hôm nay khẳng định ngươi rất mệt.”

Lê Diệu Nam kéo tay y, chậm rãi đi vào phòng, cười nói: “Không vội, ta đã ăn ở trong cung rồi, ngươi trò chuyện với ta đi.”

Lâm Dĩ Hiên vội vàng gật đầu, tuỳ ý phu quân dắt.

Lê Diệu Nam cười thầm, nếu không nói mọi chuyện hôm nay cho phu lang, chỉ sợ y cả đêm đều không ngủ được.

Hai người đi vào phòng, cảm giác thanh lương thoải mái nháy mắt xâm nhập toàn thân, Lê Diệu Nam lười biếng tựa vào nhuyễn tháp, để phu lang ngồi cạnh mình, lúc này mới kể lại toàn bộ chuyện xảy ra hôm nay.

Lâm Dĩ Hiên lúc thì vui lúc buồn, nghe hắn kể vừa bất đắc dĩ vừa buồn cười, lại lo lắng phu quân lớn mật, nhưng trong lòng dâng lên nhiều nhất là cảm động. Chưa bao giờ nghĩ tới phu quân sẽ tín nhiệm mình như thế, y cũng biết, nếu mình nói dối nửa câu, Hoàng Thượng kiểm chứng không có kết quả thì phu quân sẽ gặp phải chuyện gì.

Lê Diệu Nam cười nhạt: “Ngươi và ta là phu thê, ta tin phu lang yêu ta, cũng như ta yêu phu lang.”

Một câu ngắn ngủn khiến Lâm Dĩ Hiên trừng lớn mắt, hốc mắt đỏ ửng ướt sũng. Phu quân nói thương y. Đây là lần đầu tiên từ khi thành thân phu quân thẳng thắng nói yêu y.

“Được rồi, ngoan, hôm nay thân thể đã đỡ hơn chưa, có bôi thuốc không?” Lê Diệu Nam thở dài trong lòng, ôm tiểu phu lang vào ngực, quyết định sau này phải nói nhiều hơn cho phu lang yên tâm. Nếu không có sáng sớm nay, hắn cũng không biết phu lang lại bất an như thế.

Lâm Dĩ Hiên nín khóc mỉm cười, trong lòng như bôi mật, vẫn luôn ngọt đến đáy lòng, gật đầu nói: “Ta không sao, bôi thuốc rồi liền không đau.”

Lê Diệu Nam ôm chặt y, hứa hẹn: “Về sau sẽ không bao giờ như vậy nữa.”

“Ừ.” Lâm Dĩ Hiên ngoan ngoãn rúc vào bên cạnh phu quân, khuôn mặt tinh xảo điềm tĩnh, ánh mắt loè loè toả sáng, chuẩn một bộ tiểu hồ ly.

Lê Diệu Nam bật cười, yêu cực kỳ phu lang linh động như vậy, không kìm lòng nổi mà cúi xuống hôn lên mắt y.

Phu phu hai người còn nói chuyện thêm một lúc, Lâm Dĩ Hiên thấy ánh mắt phu quân lộ ra mỏi mệt, vội vàng gọi người mang nước đến, thật săn sóc không quấn phu quân nói chuyện nữa, để hắn sớm gội rửa rồi ngủ, ngày mai còn phải đi nha môn.Lê Diệu Nam cười khẽ gật đầu, cũng không cự tuyệt ý tốt của phu lang, hôm nay quả thật rất mệt.

* * *

Sáng sớm hôm sau đến Hàn Lâm Viện, Lê Diệu Nam liền biết một tin không tính lớn, Vương Hoành Viễn bị cách chức điều tra, hiện đang bế môn ở nhà.

Mọi người ở Hàn Lâm Viện khe khẽ nói nhỏ, thấy hắn đến liền lập tức im miệng. Ngoại trừ Trương Khải Hiền và Lưu đại nhân, toàn bộ đồng nghiệp còn lại đều nhượng bộ lui binh, ánh mắt Dương Minh Hoa nhìn hắn thì y hệt kẻ thù.

Lê Diệu Nam không thèm để bụng, bo bo giữ mình vốn là bản chất của con người, huống chi mình với bọn họ không tính là thâm giao, bạn như vậy không cần cũng thế. Lê Diệu Nam không thấy tiếc, chỉ an an phận phận làm chuyện của mình, ít nhất với tình hình hiện nay, so với khi hắn mới vào Hàn Lâm Viện thì tốt hơn rất nhiều.

Thời gian từng ngày trôi qua, không khí ngày càng căng thẳng, Lê Diệu Nam thành độc hành hiệp độc lai độc vãng ở Hàn Lâm Viện. Mọi chuyện trên tay cũng dần dần ít đi, không còn bận rộn như trước.

Lê Diệu Nam hiểu như vậy mới là bình thường, trước kia người khác sợ hắn thỉnh giáo nên mới phân công nhiều việc cho hắn. Hiện giờ nhàn nhã rồi, vừa lúc hắn định trong vòng ba tháng hoàn thành bản thảo Thượng cổ diễn nghĩa, lúc này mình chọc phải rắc rối lớn, tất nhiên phải xoát ít tồn tại cảm trước mặt Hoàng Thượng.

Sinh hoạt ở Hàn Lâm Viện thực an tĩnh, gió mây trong triều đình không liên lụy đến tiểu quan như bọn họ, chỉ có thể cảm nhận được ít yên lặng trước bão táp.

Hai tháng sau có kết quả kiểm chứng ở Sơn Đông, tấu chương cấp tốc đưa Ngự tiền. Hoàng đế nổi trận lôi đình, sóng gió trong triều thay nhau xuất hiện, đông đảo quan viên không kịp trở tay. Hoàng Thượng thế nào cũng không nghĩ tới chỉ một cái án kiện Tri phủ tham ô mà liên lụy đến hơn phân nửa quan viên Giang Nam. Thu nhập từ thuế, từ muối vận, ngân lượng tham ô nhiều đến ghê người, toàn bộ đều là sâu mọt quốc gia, khiến ông không nhịn được nữa.

Trên triều đình quan hệ rắc rối phức tạp, không ít người dây mơ rễ má thông gia với nhau, Hoàng đế nhìn mà thầm hận trong lòng. Một cảm giác nguy cơ bỗng sinh ra, chỗ nào còn nhịn được nữa, rõ ràng tận diệt, bãi quan bãi quan, xét nhà xét nhà, nhất thời trong triều lòng người hoảng sợ.

Thái tử vừa sợ vừa giận, chuyện lần này khiến hắn tổn thất hơn phân nửa sức người. Càng giận chính là người sau màn bị hơn phân nửa nhân thủ này liên lụy không phải là hắn, quả thật khiến hắn không biết nên thấy may hay nên hận.“Thật nực cười, thật nực cười!” Thái tử giận không kìm được. Cùng ngày, đồ sứ trong Đông Cung lại vỡ không ít, sắc mặt Thái tử âm trầm, hạ nhân Đông Cung thay đổi một nửa.

Liễu trắc phi mừng thầm, mấy ngày trước bị uy hiếp phải thổi gió bên tai, khi đó nàng rất sợ hãi nhưng hiện giờ xem ra kia tựa hồ không phải chuyện xấu. Thái tử điện hạ càng thêm yêu thương cung chiều nàng, chỉ cần mang một hài tử, thân phận Thái tử phi cao quý còn không phải lấy được dễ dàng.

Chẳng qua, phải tra cho kỹ nha hoàn kia, nàng tuyệt đối không cho phép bất luận nhược điểm gì lưu lạc bên ngoài.

Nghe thấy hạ nhân báo Thái tử đến, Liễu trắc phi vội thay thành vẻ mặt tươi cười, thướt tha ra ngoài đón.

Đại hoàng tử thân tại biên quan, sinh mẫu xuất thân ti tiện, lúc này mọi chuyện không liên quan đến hắn. Những Hoàng tử còn lại, Nhị hoàng tử, Tứ hoàng tử còn tạm, chỉ bị liên lụy một chút. Ngược lại Lục hoàng tử tổn thất thảm trọng, mỗi cọc chuyện đều như đang nhắm vào gã, nhân mạch ngoài sáng trong tối đều tổn thất hơn nửa. Nghiêm trọng nhất là hành vi của gã sẽ bị bày ra trước mặt Hoàng Thượng.

Lục hoàng tử vội đến sứt đầu mẻ trán, chỉ muốn nhanh chóng kết thúc chuyện này. Nếu không phải gã làm việc nghiêm mật, người bên cạnh lại toàn là tâm phúc, gã cơ hồ nhịn không được mà hoài nghi có phải bên trong có quỷ hay không. Trong lòng hận Thái tử đến nghiến răng nghiến lợi, một lòng nhận định việc này là do Thái tử làm, nếu không thì sao có thể trùng hợp như vậy, Thái tử rõ ràng được trích đến sạch sẽ mà mình thì thành dê núi thế tội.

Cảnh Dương hầu phủ thì hận chết Lê Diệu Nam, sự tình bủng nổ quá đột ngột, liên lụy quá rộng, ngay cả chuẩn bị cũng không kịp. Làm đảng Lục hoàng tử, Cảnh Dương hầu phủ cũng bị tổn thất không ít.

Sắc mặt Hoàng Thượng ám trầm, nhìn điệp báo trong tay, nhi tử của ông từng bước trưởng thành, cánh cứng rồi bắt đầu nhớ thương vị trí của ông. Đối với việc Thái tử trong sạch, Hoàng Thượng cũng không vui mừng. Đúng là vì Thái tử trong sạch mới khiến ông thấy khó chịu, Thái tử rốt cuộc là nhi tử ông yêu nhất, ông không muốn hoài nghi nhưng lại nhịn không được mà tự hỏi mọi chuyện lần này liệu có liên quan đến Thái tử hay không, bởi vậy nên mới cố trích sạch sẽ để bài trừ nghi kỵ.

Tâm tư người Hoàng gia, biến đổi liên tục trên triều, biến hoá nghiêng trời lệch đất bên ngoài, hết thảy đều không liên quan đến Lê Diệu Nam.

Người đốt lửa này hiện tại thảnh thơi vô cùng, không có việc thì đùa đùa nhi tử, ôm phu lang một cái, hẹn Lý Minh Chương và Chu Tiềm đi uống rượu. Cho dù có một số người hận hắn muốn chết nhưng lại không thể động đến hắn, Lê Diệu Nam là người khơi mào, nếu hiện tại ai động hắn chẳng phải là không đánh đã khai, nói cho người ngoài trong lòng có quỷ.

Huân quý trong triều hận hắn thấu xương, nhưng giữa phái thanh lưu, thanh danh Lê Diệu Nam lại quật khởi. Văn nhân đại Nho ai không tán hắn một chữ tốt, vì dân thỉnh mệnh, không sợ cường quyền, từ trong đến ngoài đều khen hắn một lượt, nháy mắt xoay người trở thành tấm gương của học sinh trong thiên hạ, cũng là tấm gương cho quan viên trong triều.

Ai mà biết được chuyện này bắt đầu từ một vụ tính kế nho nhỏ. Đối với tán dương của người khác, Lê Diệu Nam không chút nào áy náy mà nhận. Thanh danh chính là thứ tốt, tuy rằng cũng phải chịu không ít bó buộc, nhưng hắn cho rằng so với chỗ tốt, kia chỉ là một chút tỳ vết hoàn toàn có thể xem nhẹ.

Hoàng Thượng làm việc sấm rền gió cuộn, không đến một tháng đã xử lý mọi chuyện xong xuôi. Ngoại trừ Thái tử, các vị Hoàng tử đều bị trách phạt không nặng không nhẹ, có thể nói là giơ cao đánh khẽ, chỉ có Lục hoàng tử bị hàng tước vị Thân vương xuống thành Quận vương.

Lục hoàng tử thất hồn lạc phách, lúc này nào còn tâm tư nhớ mong ánh trăng trắng loà của gã. Lê Diệu Nam rất vừa lòng với kết quả này, Triệu Thừa Duệ dù sao cũng là Hoàng tử, cho dù có phạm tội tày trời, Hoàng Thượng cũng sẽ không xử trí quá nặng. Hàng tước vị đối với người muốn tranh vị mà nói đã là xử phạt nghiêm khắc nhất, muốn thăng lên lại quả thật khó càng thêm khó.

Mọi chuyện gió bụi trần gian, Lê Diệu Nam rõ ràng không hề bị hao tổn gì, đồng nghiệp ở Hàn Lâm Viện lại bắt đầu khôi phục quan hệ với hắn.

Lê Diệu Nam trấn định tự nhiên, đối với thân cận của đồng nghiệp, ai cũng không cự tuyệt. Người ngoài diễn hắn cũng diễn, chỉ coi như lạnh nhạt trước đó chưa bao giờ phát sinh, cũng không phải bạn tri kỷ, giả vờ ngoài mặt là không thành vấn đề. Hắn còn phải ở trong Hàn Lâm Viện vài năm, bên nặng bên nhẹ hắn phân đến rõ, không đáng so đo vì việc râu ria.

Sau này, khi Lê Diệu Nam làm quan nhất phẩm, Lưu đại nhân bước thẳng lên mây. Trương Khải Hiền cũng thành quan to một phương, bọn họ lại bắt đầu hối hận. Lúc trước ở Hàn Lâm Viện đúng là cơ hội tốt lại bị bọn họ bỏ qua, nhưng hối hận thì đã muộn.

Chương 85

Cuộc sống dần khôi phục lại yên tĩnh. Đáng mừng là nhờ vào phong ba triều đình lần này, Chu Tiềm rốt cuộc làm lão tử tức giận, hoàn toàn bị đuổi ra khỏi cửa. Mặc dù lúc ở riêng chỉ được phân cho một gian tiểu viện nhưng hắn ta lại cảm thấy mỹ mãn, so với sinh hoạt ở Chu phủ, dọn ra ngoài dù có nghèo khổ thì hắn ta cũng cam tâm tình nguyện, cuộc sống như có hi vọng trở lại.

Chuyển nhà xong, Chu Tiềm mời Lý Minh Chương và Lê Diệu Nam đến làm khách. Nhị tiến tiểu viện cũng khá nhỏ, vị trí nằm ở thành bắc, người qua lại tương đối hỗn loạn.

Lý Minh Chương vào nhà đầu tiên là nhíu mày, không phải ghét bỏ nhà Chu Tiềm bần hàn mà là tức giận bất bình. Chu Ngự sử mặc dù không phải là gia tài bạc triệu nhưng không đến mức thứ tử ở riêng chỉ cấp cho tý xíu gia sản, thật sự làm người ta phát lạnh.

Lê Diệu Nam thì không quan trọng mấy thứ đó, người ngoài cho vĩnh viễn không bằng mình tự kiếm. Chu Ngự sử cho càng ít, về sau Chu Tiềm trở nên nổi bật sẽ càng đúng lý hợp tình. Chu Ngự sử đừng mơ tưởng hoa tay múa chân, nếu không truyền ra ngoài cũng không dễ nghe, Chu Ngự sử sĩ diện như vậy tuyệt đối chỉ biết cấm khẩu không nói.

Chu Tiềm hiển nhiên cũng nghĩ giống Lê Diệu Nam, mấy năm nay hắn ta tồn không ít vốn riêng, coi như cũng sống đủ, hà tất phải chịu ân huệ Chu gia. Huống hồ, đích mẫu của hắn ta cũng không phải người rộng lượng.

“Chu huynh về sau có tính toán gì không?” Làm bạn tri kỷ, Lê Diệu Nam cảm thấy mình nên quan tâm một chút, dù sao ở trong triều nhân mạch của hắn rất ít, chỉ có người bên cạnh càng tốt thì đường tương lai của hắn mới càng sáng.

Chu Tiềm buồn bã lắc đầu: “Trước cứ đọc sách đã.” Ban đầu chỉ nghĩ đến dọn ra khỏi phủ, hiện tại dọn đi rồi lại không có việc gì. Cách lần khoa cử tới còn những hai năm, hắn ta định dụng tâm khổ đọc, muốn khảo hắn ta liền muốn đỗ Trạng nguyên, coi như vì uỷ khuất mấy năm nay mà tranh một hơi.

Lê Diệu Nam trầm tư một khắc: “Ta cùng với phu lang ở kinh thành có mấy nhà sản nghiệp, Chu huynh có muốn tham gia một phần không?”

Chu Tiềm sửng sốt, uyển chuyển cự tuyệt: “Đa tạ ý tốt của Lê huynh nhưng việc này không cần nhắc lại, ta với Lê huynh thật lòng kết bạn, đừng để mấy thứ tục vật đó làm ảnh hưởng.”

Lê Diệu Nam phóng khoáng mỉm cười: “Chu huynh nghĩ đi đâu vậy, hành động này một là giúp ngươi, hai là tại hạ căn cơ trong kinh không sâu, nhân mạch không rộng bằng Chu huynh, vốn muốn phân chút ít ra ngoài, thêm một Chu huynh cũng không có gì. Huống hồ tại hạ hai năm sau chuẩn bị thả ra ngoài, có Chu huynh hỗ trợ, tại hạ cũng yên tâm.”

Chu Tiềm cự tuyệt mấy lần, cuối cùng không chịu nổi Lý Minh Chương cùng Lê Diệu Nam đồng thời khuyên giải, rốt cuộc đồng ý. Cảm kích trong lòng tất nhiên không phải nói, từ nay về sau những sự tình về Lê Diệu Nam đều để trong lòng. Như vậy những sản nghiệp này hắn ta cũng không phải được cho không, dù sao Lê Diệu Nam sẽ không làm chuyện không có lợi.

Mấy người lại hàn huyên trong chốc lát, Lý Minh Chương sắp thành thân không tiện ở lâu, quá ngọ hai người liền cáo từ.

Về đến nhà, Lê Diệu Nam thương lượng với phu lang, mấy sản nghiệp vừa đặt mua trong kinh giao một ít cho Chu Tiềm.

Lâm Dĩ Hiên nhớ tới kiếp trước Chu Tiềm là người có ân tất báo, có cừu tất trả gấp trăm lần, rất sảng khoái mà gật đầu đáp ứng. Đúng như Lê Diệu Nam nói, trong kinh quan to quý nhân nhiều, những sản nghiệp đó bọn họ cũng ăn không vô, phân ra một ít ngược lại là chuyện tốt.

Lê Diệu Nam kỳ thật rất ngạc nhiên đối với phu lang. Sự tình lần trước ngay cả hắn cũng không ngờ lại liên lụy rộng khắp nơi đến thế, vậy mà phu lang như biết trước tất cả, mỗi bước đi đều vừa vặn, khiến người không tìm được dấu vết nào, thoạt nhìn tựa như trùng hợp thật.

Nhưng Lê Diệu Nam tin, chuyện này tuyệt đối không phải là trùng hợp.

“Phu quân, ngươi xem xiêm y này xinh đẹp không?” Lâm Dĩ Hiên cầm lấy một bộ xiêm y nho nhỏ, quay đầu cười đến ngọt ngào, trong mắt tràn đầy ái mộ và quyến luyến.

Thấy phu lang như vậy, Lê Diệu Nam nào còn nhẫn tâm hỏi y chuyện riêng tư, thật rộng lượng cho phép phu lang có bí mật nhỏ, dù sao phu lang cũng sẽ không hại hắn, coi như bí mật đó là tình thú giữa hai người. Hắn cười nhìn phu lang, sắc mặt có chút cổ quái: “Ngươi muốn cho Húc Nhi mặc cái này?”

Lâm Dĩ Hiên gật đầu: “Húc Nhi càng lớn càng giống ngươi, ta muốn cho nó mặc giống ngươi, sau đó chúng ta vẽ lại, chờ tương lai Húc Nhi lớn thì lấy ra xem.”

Lê Diệu Nam gõ đầu y: “Ngươi là muốn chọc Húc Nhi phải không?”

Lâm Dĩ Hiên ngẩng đầu mỉm cười, đúng là có ý đó.

Lê Diệu Nam bật cười, đời trước hắn chưa bao giờ nghĩ tới mình sẽ có lúc hạnh phúc như vậy, nghe phu lang nói chuyện trong lòng chỉ thấy thật yên lặng, thật ấm áp. So sánh giữa nhi tử với phu lang, Lê Diệu Nam rất tự nhiên mà thiên vị phu lang.

Cho nên Tiểu Húc Nhi đáng thương, vì để phu lang cao hứng, ngươi đành phải cống hiến làm trò hề đi thôi, Lê Diệu Nam không chút do dự mà bán nhi tử. Lâm Dĩ Hiên cao hứng ôm phu quân hôn một cái.Hiện tại thời tiết dần chuyển lạnh, đúng là cuối thu mát mẻ, Lê Diệu Nam mang phu lang và nhi tử ra chòi nghỉ mát chơi đùa. Thấy nhi tử vui vẻ, phu lang nhởn nhơ, Lê Diệu Nam đột nhiên hưng trí, sai người mang giấy bút ra, nghiêm túc vẽ bọn họ.

Lê Diệu Nam vốn vẽ không tồi, chỉ là thiếu linh cảm. Hôm nay không biết là hưng trí lên hay thật có cảm hứng, trong lòng nồng đậm tình cảm, mỗi nét bút trên trang giấy, sắc thái đặc tả, kết hợp không ít kỹ thuật của phương Tây. Bộ dáng Tiểu Húc Nhi ngốc ngốc, tiểu phu lang mặt mày hớn hở, đúng là vẽ y như thật.

“Phu quân.” Lâm Dĩ Hiên kinh hỉ vạn phần, thật cẩn thận vuốt ve bức tranh, cuộn lại, cũng không quan tâm Tiểu Húc Nhi nữa, vội vàng đem đi cất. Sao y không biết phu quân biết vẽ, một bức hoạ hôm nay không chỉ đại biểu tình cảm của phu quân dành cho y, càng làm y cảm động tột đỉnh. Có lẽ đời này không còn tác phẩm nào hoàn mỹ được như thế, làm sao y có thể không quý trọng?

Lê Diệu Nam mỉm cười, hôm nay vẽ tranh khiến hắn nhận ra mình có chút khả năng. Thấy tiểu phu lang cao hứng, hắn nghĩ có lẽ mình nên luyện tập một chút, chuẩn bị sau này cho tiểu phu lang kinh hỉ.

Ngày không mặn không nhạt mà qua, bình tĩnh lại ấm áp. Cuối cùng sau hai năm, Thượng cổ diễn nghĩa của Lê Diệu Nam rốt cuộc hoàn thành bản thảo. Một tháng sau khi dâng lên Hoàng Thượng, các đại thư tứ bắt đầu khắc ấn, Lê Diệu Nam lại kiếm được một bút tiền lớn.

Lâm Dĩ Hiên đếm tiền đến vui vẻ, Lê Diệu Nam bắt đầu tự hỏi mình có nên đi làm thêm cái gì nữa không, bộ dạng đếm tiền của tiểu phu lang rất đáng yêu.

Kỳ thật Lâm Dĩ Hiên không phải yêu tiền mà là phu quân giao tiền cho y quản lý khiến y rất cao hứng, không có cái gì có thể hạnh phúc hơn thời khắc này.

* * *

Bên phía Hàn Lâm Viện, Thường Hoa Huy có tới tìm Lê Diệu Nam mấy lần. Hai người tiếp tục đánh thái cực, một chút cũng không vào được đề chính. Nhưng Thường Hòa Huy lại rất kiên nhẫn, Lê Diệu Nam nói đến miệng khô lưỡi khô, trong lòng cố nén giận, tên kia rõ ràng không chút sứt mẻ, kéo đông xả tây, không biết nội tình còn cho là bọn họ quan hệ tốt.

Nghe thấy đồn đại bên ngoài, Lê Diệu Nam biết không thể cứ tiếp tục như vậy. Cho dù hắn không hề liên quan đến Thái tử đảng, Thường Hòa Huy cứ như vậy, sợ là mình cũng không trong sạch nổi.

“Lê đại nhân.” Thường Hòa Huy mỉm cười chậm rãi đi tới.

Lê Diệu Nam hiện tại vừa nghe thấy giọng nói của gã liền đau đầu. Hắn cảm thấy mình đã thật vô lại, không ngờ còn có người vô lại hơn hắn, chắp tay, miễn cưỡng cười: “Thường đại nhân.”

“Hôm nay thời tiết không tồi.” Thường Hoà Huy tuỳ ý nói.
Lê Diệu Nam liếc mắt khinh thường, gã không kiếm được đề tài khác hay ho hơn sao, gật đầu nói: “Đúng là không tồi, hôm nay mưa không lớn.”

Thường Hoà Huy không chút nào xấu hổ, tiếp tục nói: “Còn chưa chúc mừng Lê đại nhân hoàn thành đại tác, tử chất trong nhà ta đếu kính ngưỡng Lê đại nhân vạn phần.”

“Thường đại nhân quá khen.” Lê Diệu Nam giữ vững tinh thần, ăn nói cẩn thận. Thường Hòa Huy rất gian xảo, hắn không muốn bị mắc bẫy gì, liền tính muốn thu đệ tử cũng phải khiến hắn để mắt mới được.

“Lê đại nhân tuổi trẻ đầy hứa hẹn, sao có thể quá khen, quả là thanh niên tuấn tài.” Thường Hòa Huy tiếp tục tâng bốc.

Lê Diệu Nam càng thêm cảnh giác: “Thường đại nhân nói quá, tại hạ chỉ là may mắn gặp dịp, trùng hợp biết chút tin tức. Đổi thành bất luận vị mệnh quan triều đình nào, thấy dân chạy nạn quần áo tả tơi khẳng định cũng sẽ làm như vậy, thật sự không nhận nổi khích lệ của đại nhân.”

Thường Hòa Huy âm thầm tiếc nuối, Thám hoa lang tuổi còn trẻ nhưng lại vô cùng già dặn, nói chuyện làm việc đều cẩn thận. Gã dò xét mấy lần đều không nghe được sự tình lần này có liên quan đến Thám hoa lang hay không, nhưng trực giác cho gã biết trên đời không có nhiều trùng hợp như vậy.

Về điểm này không thể không nói, Thường Hòa Huy và Lê Diệu Nam giống nhau. Nhưng Lê Diệu Nam là thật sự không biết, cho nên Thường Hòa Huy có hỏi cũng như không. Lê Diệu Nam chỉ từ hành động ngày thường của phu lang mà đoán mò ra chút ít, chính mình đốt lửa, phu lang quạt gió, hắn cảm thấy bọn họ đúng là tuyệt phối.

Mắt thấy Thường Hòa Huy lại muốn thao thao bất tuyệt, Lê Diệu Nam ra vẻ phiền muộn, thở dài nói thẳng: “Ý tốt của Thường đại nhân bản quan biết, nhưng bản quan cũng biết tự lượng sức mình, thỉnh đại nhân không cần tốn nước miếng.” Còn tiếp tục nói chuyện như vậy với gã, không mấy ngày mình sẽ bị dán cái nhãn Thái tử, việc này kiên quyết không được.

“Lê đại nhân sao lại nói thế?” Thường Hòa Huy sửng sốt, không nghĩ tới Lê Diệu Nam sẽ nói như vậy. Gã cảm thấy Lê Diệu Nam là một nhân tài, hiện tại lại đắc tội quyền quý trong kinh, nếu về dưới trướng Thái tử có thể nhận được che chở một phần, mình cũng là có hảo ý.

Lê Diệu Nam than thở, nhíu mày nói: “Phu lang của ta xuất thân từ Cảnh Dương hầu phủ.”

Thường đại nhân lập tức im bặt. Bởi vì Lê Diệu Nam kiên quyết phủi sạch quan hệ với Cảnh Dương hầu phủ, lần này phe phái Lục hoàng tử lại tổn thất nghiêm trọng khiến gã suýt nữa quên mất Lê đại nhân là ca tế Cảnh Dương hầu phủ. Dựa theo hiểu biết của gã đối với Thái tử, hiện giờ bệnh đa nghi của Thái tử càng thêm nghiêm trọng, ngay cả mượn sức Lê đại nhân lại đây, Thái tử cũng sẽ không trọng dụng, khó trách Lê đại nhân vẫn luôn nói trái nói phải.

Thường Hòa Huy hiểu ra, mặc dù không thật sự tin toàn bộ lời hắn nói nhưng tâm tư Lê Diệu Nam gã có thể lý giải. Khoa cử làm quan, ai mà không phải vì muốn trở nên nổi bật, biết rõ không có đường ra, Lê đại nhân làm sao có thể xông vào.

Thường Hòa Huy tiếc hận nhưng cũng không nhiều lời, lắc lắc đầu tự tránh ra, xem ra về sau sẽ không tiếp tục đến làm thuyết khách nữa.

Lê Diệu Nam nhẹ nhàng thở ra, cuối cùng cũng giải quyết được một cọc phiền toái, Thường Hòa Huy thật sự không dễ lừa gạt.

Về phần Thái tử, nghe được hội báo của Thường Hòa Huy, ngược lại cười lớn một tiếng, khen ngợi Lê Diệu Nam tự biết lượng sức mình. Dù sao Lê Diệu Nam không phải không nguyện đầu nhập mà là trong lòng hổ thẹn không dám đầu nhập, hàm nghĩa hai bên cách nhau một trời một vực.

Thái tử cũng không thèm để ý, lần này tuy Lục hoàng tử bị tổn thất lớn nhưng hắn vẫn khí hận khó bình. Nếu không phải có chuyện Sơn Đông, hắn chưa bao giờ biết thủ hạ của mình sẽ có nhiều kẻ chân ngoài dài hơn chân trong. Đối với chuyện có thể làm cho Lục đệ ngột ngạt, Thái tử vui như mở cờ, trong lúc vô ý cũng cấp cho Lê Diệu Nam một đạo bảo hộ, khiến hắn có thể bình yên thanh thản tại Hàn Lâm Viện.

Lục hoàng tử tức giận đến nghiến răng nghiến lợi, muốn xuống tay với Lê Diệu Nam cũng không biết làm thế nào, huống chi hiện tại ngay cả bản thân gã cũng khó bảo toàn.

Quyền quý trong kinh cũng không vui lòng, chỉ là bọn họ càng thêm rõ ràng, đây là Thái tử ra oai phủ đầu, chuyên môn làm cho bọn họ nhìn.

Lê Diệu Nam yên tâm thoải mái hưởng thụ che chở của Thái tử, điểm này nằm trong dự kiến của hắn. Hiện tại hắn cùng lắm cũng chỉ là một lợi thế, một quân cờ, cho nên không có cái gì gọi là ân tình, hắn nguyện trung thành vĩnh viễn chỉ có Hoàng Thượng.

Không lâu sau, Lâm Dĩ Hiên nghe được tin tức, thất tiểu thư Cảnh Dương hầu phủ tiến vào Thái tử phủ làm thứ phi.

Lâm Dĩ Hiên quả thực muốn ngửa mặt lên trời cười dài, không nghĩ tới vòng vòng chuyển chuyển, Cảnh Dương hầu phủ vẫn đi nước cờ cũ, không biết lần này kết quả sẽ thế nào. Thất tiểu thư là thứ muội cùng phụ khác mẫu của y, do Hương di nương sở xuất, tính tình gian xảo vô cùng, đời trước cũng gả vào phủ đệ nhà cao cửa rộng, không chỉ sinh ba tử một nữ, còn ngăn chặn chính thất gắt gao, trợ lực không ít cho Cảnh Dương hầu phủ. Không biết đời này vị thứ muội này sẽ lựa chọn thế nào?

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau