XUYÊN QUA NHÀ CÓ TIỂU PHU LANG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Xuyên qua nhà có tiểu phu lang - Chương 71 - Chương 75

Chương 71

Đến đây, quan hệ giữa Lê Diệu Nam và Lê gia cùng Cảnh Dương hầu phủ chân chân chính chính sáng tỏ, cho dù về sau có không lui tới cũng đừng ai mơ tưởng lôi chuyện này ra nói.

Lê Diệu Nam quả thực thành tấm gương đạo đức tốt, sau lưng rõ ràng có một ngọn núi lớn để dựa thế mà hắn bỏ gần cầu xa, chủ động rời xa Cảnh Dương hầu phủ, phải biết nếu có Cảnh Dương hầu phủ giúp đỡ, hắn ít nhất có thể bớt được hai mươi năm phấn đấu.

Lê Diệu Nam sáng rọi hơn trăng, biểu hiện ở Quỳnh Lâm yến thật đáng tán dương. Về phần người ngoài tiếc hận, Lê Diệu Nam không hề thấy áp lực, so với đệ tử thế gia, hắn cảm thấy Hoàng Thượng càng thích nhà nghèo, có Cảnh Dương hầu phủ, trên đầu hắn đã bị dán nhãn, trèo cao tới đâu cũng không làm được đến chân chính tâm phúc của Hoàng Thượng, ngược lại đuôi to khó vẫy thành ra trói buộc.

Lê Diệu Nam tinh tường, hắn không muốn làm quyền thần, quyền thần thường thường không có kết cục tốt, cũng không muốn làm trực thần*, đại bộ phận trực thần đều đắc tội người khác, hắn cũng không muốn làm công thần, theo vua lập công đâu có dễ như vậy, ai biết có chuyện bắt được thỏ khôn thì giết chó săn hay không. Hắn phải làm chính là thuần thần, một thuần thần cần thủ bổn phận, chỉ nghe Hoàng mệnh, thần tử như vậy ai cũng thích, cho dù Tân Hoàng lên ngôi cũng sẽ không có nhiều kiêng kị thuần thần.

(*Trực thần: quan chính trực, thẳng thắn.)

Lê Diệu Nam trở thành người thắng cuộc đêm nay, giẫm lên vai Lưu Nghiễm Hách, Phạm Bằng Dực, Biện Thiên Hoà mà đi lên.

Trương Khải Hiền cười toe toét, hắn ta biết mà, vị tiểu biểu đệ này của mình, trừ phu lang của hắn, không ai có thể chiếm tiện nghi ngoài miệng hắn, mình vừa rồi quả nhiên là lo lắng vô ích.

Người ngoài ngay cả lòng mang ghen tỵ cũng không thể nói gì hơn, có thể được Hoàng Thượng coi trọng là bản lĩnh. Bọn họ ai có can đảm lớn như vậy, nhược điểm to như thế, nháo đến trước mặt Hoàng Thượng thế mà không sợ, rất có phong phạm vinh nhục không sợ hãi. Ai có quyết đoán lớn như vậy, dứt bỏ nhạc gia cường thế, một mình hăng hái chiến đấu, không ít người chỉ sợ đều đang chê cười Lê Diệu Nam là một kẻ ngốc đi.

Về phần rốt cuộc hắn có ngốc hay không, Lê Diệu Nam cười đến gió mây điềm nhiên, việc này chỉ có hắn rõ ràng nhất, như là người uống nước ấm hay lạnh thì tự biết.

Lý Minh Chương kỳ thật là hâm mộ, có đôi khi cũng sẽ ảo tưởng, nếu hắn ta có thể giống như Lê Diệu Nam, vứt bỏ hết thảy thì thật tốt, nhưng đó cũng chỉ là nghĩ mà thôi, hắn ta còn thân sinh phụ mẫu, còn đệ đệ muội muội cần chiếu cố, sao có thể làm được phóng khoáng như Lê Diệu Nam, nếu như…

Nếu như, A Tiềm bị quá kế… Lý Minh Chương nhịn không được nhớ tới bạn tri kỷ, tình cảnh tương tự, Lê Diệu Nam lại đi được đến vùng trời mới, A Tiềm nếu có thể bỏ xuống cái gọi là phụ thân, nếu có thể bị quá kế ra ngoài, như vậy tất nhiên có thể phấn đấu ra một thành tựu khác.

Lê Diệu Nam đối mặt với ước ao của mọi người thì trấn định tự nhiên, lời nói cử chỉ khéo léo, nơi chốn tỏ vẻ bổn phận làm cho Hoàng Thượng nhìn thấy càng vừa lòng vài phần, mà ngay cả việc Lê Diệu Nam tuỳ thân mang theo vật chứng cũng không để ý. Thần tử phía dưới tranh đấu gay gắt nhiều thủ đoạn đi, Lê Diệu Nam có chuẩn bị trước chỉ có thể chứng minh hắn có khả năng, đáng giá dùng, làm người ngồi trên ngai vàng, Hoàng Thượng chỉ chú trọng kết quả mình muốn đạt được.

***

So sánh với Lê Diệu Nam xuân phong đắc ý, Lê Diệu Tổ có vẻ mờ mịt luống cuống, mãi cho đến khi Hoàng Thượng đi rồi, Quỳnh Lâm yến chấm dứt. Ra khỏi cung, hắn ta vẫn còn vô tri vô giác, cả người hoảng loạn. Hắn ta biết, từ nay về sau, mình từ đích tử biến thành thứ tử, mẫu thân của hắn ta cũng từ chính thê biếm làm thiếp thất.

Thượng thư phủ sẽ nhìn hắn ta như thế nào, thê tử sẽ nhìn hắn ta như thế nào? Vốn không khảo trúng nhị giáp, nhạc phụ đại nhân đã ngầm trách móc, hiện giờ tiền đồ của hắn ta gặp trở ngại, dù không biết Lê Diệu Nam cho Hoàng Thượng nhìn cái gì, tóm lại cũng không phải thứ tốt, tác phong làm việc của mẫu thân, hắn ta sao không rõ, nếu mình bị mẫu thân liên lụy, chỉ sợ con đường làm quan của hắn ta xong rồi.

Lê Diệu Tổ ảm đạm cười, hắn ta không trông cậy vào người nhà hỗ trợ, nhưng chưa bao giờ nghĩ đến mẫu thân sẽ kéo hắn ta lui về sau như vậy. Sớm đã biết được từ miệng tiểu đệ, Lê Diệu Nam hiện giờ biến hoá rất lớn, khó đối phó, trải qua một đoạn thời gian quan sát, hắn ta càng xác định điểm này, vốn đã tính toán tốt án binh bất động, ai biết…

Lê Diệu Tổ hồn phi phách tán về đến nhà, mắt lạnh nhìn trong nhà ồn ào náo nhiệt. Tiểu đệ không biết đi đâu chơi, tiểu muội hôm nay vừa mới mua trang sức mới, mẫu thân cùng vài vị phu nhân thổi phồng lẫn nhau, lão phu nhân rốt cuộc hưởng thụ một phen đãi ngộ của Lão phong quân. Phía dưới ngồi vài vị, đây chính là quan quyến chân chính, một đám liên mồm gọi lão phu nhân, nghe đến sung sướng, không nghĩ tới lão gia đi rồi, bà thế mà còn có thể phong quang như vậy, tôn nhi của bà đúng là có tiền đồ.

“Lão phu nhân thật có phúc khí, đại tôn tử không chỉ đậu Tiến sĩ, nghe nói Thám hoa lang cũng có quan hệ với quý phủ.”

“Đừng nói nữa.” Lão phu nhân khoát tay, vẻ mặt đau khổ: “Cái đồ bất hiếu kia, không nhắc tới cũng được.”

“Làm sao vậy?” Có vị quan gia phu nhân tò mò hỏi.

Mã Ngọc Liên làm bộ làm tịch thở dài: “Ai, các ngươi đừng nói nữa, đỡ khiến mẫu thân đa lòng, Thám hoa lang chúng ta trèo cao không nổi.”

“Lê phu nhân vì sao nói vậy? Thám hoa lang thoạt nhìn là một biểu nhân tài…”

Mã Ngọc Liên đau buồn giải thích: “Ta mặc dù không phải sinh mẫu của Thám hoa, nhưng nhìn hắn từ nhỏ đến lớn, lúc trước quá kế hắn cũng là bất dắc dĩ, lão gia vì thế còn đau lòng thật lâu, ai biết… Ai! Ai biết hài tử kia sau khi quá kế lại đoạn tuyệt lui tới, ngay cả thân sinh phụ thân cũng không nhận, mẫu thân đây là đau lòng, Thám hoa lang chính là thân tôn tử của người.”

“Thám hoa lang thật không phải.”

“Không phải sao? Vốn còn tưởng hắn văn chương phong lưu, không nghĩ tới nhân phẩm lại kém như vậy.”

Mã Ngọc Liên che giấu đắc ý trong lòng, từ khi nghe thấy Lê Diệu Nam trúng Thám hoa, thị hận đến nghiến răng nghiến lợi, thật là tiểu súc sinh đáng chết, không chỉ hại Tông Nhi của thị, còn hạ thấp Tổ Nhi.

Vì thế, Mã Ngọc Liên dùng bất cứ thủ đoạn nào bại hoại thanh danh Lê Diệu Nam, lời đồn Thám hoa lang bất hiếu chính là bị truyền ra như vậy. Mã Ngọc Liên là một nữ nhân thông minh, nói chuyện che che lấp lấp, động một tý lại lau nước mắt, người ngoài sẽ bị lừa cũng không lạ.
Chỉ tiếc, Mã Ngọc Liên kiến thức nông cạn, thông minh cũng không biết đường dùng, thị quên bọn họ còn có một cái nhược điểm lớn nằm trong tay Lê Diệu Nam. Kinh thành không phải Dương Châu, cũng không phải Lê phủ, lại càng không phải nơi thâm sơn cùng cốc, có thể mặc thị xoa nắn, cho nên nói, bất luận thời điểm nào cũng không nên có heo đội hữu, Mã Ngọc Liên chính là một con heo tự cho mình thông minh.

“Tổ Nhi trở lại.” Mã Ngọc Liên thấy nhi tử, vẻ mặt kinh hỉ đi ra nghênh đón: “Quỳnh Lâm yến thế nào? Hoàng Thượng có tán dương ngươi không?”

Mã Ngọc Liên đắc ý dào dạt, trong mắt thị, nhi tử mình mới là tốt nhất.

Lê Diệu Tổ thôi đau buồn, nương từ Dương Châu tới, trong lòng hắn ta kỳ thật rất cao hứng, nương thích náo nhiệt, thích thể hiện, mình cũng tuỳ ý người, hôm nay mình mới cuối cùng hiểu được, ngày thường nương thể hiện những gì với người bên ngoài. Phạm Bằng Dực rõ ràng là muốn nhằm vào Lê Diệu Nam, lại lấy nương đến làm bè, nương không chỉ không biết đại hoạ lâm đầu, ngược lại còn dương dương tự đắc.

Lê Diệu Tổ đột nhiên cảm thấy mệt mỏi, hắn ta tới bây giờ mới biết, nương xuất thân từ cửa nhỏ nhà nghèo, mưu kế đời này dùng nhiều nhất là ở hậu trạch nội viện. Hắn ta hối hận, hối hận đã để nương ở lại kinh thành, hối hận không coi chừng lời nói và việc làm của nương, hiện giờ… hiện giờ chỉ sợ cái gì cũng muộn rồi!

“Tổ Nhi, Tổ Nhi, ngươi làm sao vậy?” Mã Ngọc Liên thấy sắc mặt nhi tử không đúng, bắt đầu lo lắng.

Lê Diệu Tổ lắc đầu, ánh mắt đạm mạc nhìn về vài vị phu nhân trước mặt.

Mấy vị phu nhân kia rất có ánh mắt, vội vàng nói cáo từ, Mã Ngọc Liên cho rằng nhi tử có việc, mặc dù trong lòng không cao hứng nhưng cũng không giữ lại.

Lão phu nhân cũng lo lắng cho tôn tử, đợi các vị phu nhân đi rồi, lập tức quay đầu nhìn về phía ngoan tôn của mình, nhanh chóng gọi nha hoàn lại dâng trà rót nước, sợ chậm trễ.

Lê Diệu Tổ phất phất tay, bảo hạ nhân không vội, an tĩnh nhìn tổ mẫu và mẫu thân của mình: “Nương, tổ mẫu, hai người về Dương Châu đi.”

“Cái gì---” Mã Ngọc Liên không thể tin, che ngực, cả người lung lay sắp đổ.

Sắc mặt lão phu nhân cũng không tốt, trầm giọng nói: “Ngươi muốn đuổi tổ mẫu đi?”

Lê Diệu Tổ quỳ xuống, trong lòng có mỏi mệt nói không nên lời, nhẫn tâm nói: “Các người vẫn nên đi đi, đừng gây thêm phiền toái cho hài nhi nữa.”

“Ngươi nói cái gì, ta gây phiền toái cho ngươi?” Mã Ngọc Liên thật sự đau lòng, nhi tử thế mà tuyệt tình như vậy, vô luận thị có làm cái gì còn không phải là muốn tốt cho hắn ta.

Nhưng mà, chuyện càng làm cho thị đau lòng còn ở phía sau.

Không lâu sau, Lê Diệu Tổ còn chưa giải thích rõ ràng, ngoài cửa đã truyền đến một trận ồn ào.
“Ý chỉ của Hoàng hậu nương nương ---”

Sắc mặt Lê Diệu Tổ trắng nhợt, không nghĩ tới nhanh như vậy.

“Ý chỉ của Hoàng hậu nương nương?” Mã Ngọc Liên đầu tiên là vui vẻ, đời này thị chưa bao giờ nghĩ đến có thể nhận được ý chỉ của Hoàng hậu nương nương, ngay sau đó lại là sầu lo, thái độ của Tổ Nhi hôm nay làm tâm thần thị không yên.

“Tiện phụ Mã Ngọc Liên bất hiền bất hiếu, lấy thiếp sung thê, trái với lễ pháp Đại Tấn, Hoàng Thượng thánh minh, không muốn truy cứu trách nhiệm, mệnh Hoàng hậu nương nương ban ý chỉ. Hoàng hậu hiền đức, niệm Mã thị có công dục tự, nay biếm Mã thị làm tiện thiếp để răn đe.”

“Không---” Mã Ngọc Liên như nổi điên, thét tê tâm liệt phế.

Lê Diệu Tổ nhanh chóng sai người ngăn thị lại, vội vàng quỳ xuống đất, đưa cho công công một cái bao đỏ thẫm: “Hoàng hậu nương nương thiên tuế, thiên tuế, thiên thiên tuế.”

Công công kia gật đầu, ước chừng phân lượng trên tay: “Lê Tiến sĩ, tiếp chỉ đi.”

“Tạ Hoàng hậu.”

Công công đi rồi, lão phu nhân vẫn chưa lấy lại được tinh thần, cả người hốt hoảng: “Đây, đây là có chuyện gì?”

“Không... không phải... ta là chính thê của lão gia.” Mã Ngọc Liên không ngừng lắc đầu, khuôn mặt vốn xinh đẹp trở nên vặn vẹo, dữ tợn khiến người khiếp sợ.

“Nương---” Lê Diệu Tổ gầm lên, như trút ra mọi phẫn nộ hôm nay, rống lớn: “Ngài đừng hại nhi tử nữa có được không?”

“Ta... ta sao có thể hại ngươi, nếu ta trở thành thiếp thất, ngươi sẽ thế nào?” Mã Ngọc Liên nước mắt ròng ròng, đau lòng muốn chết mà quỳ rạp xuống đất.

Lê Diệu Tổ hung hăng nói: “Còn không phải ngài làm chuyện tốt, ngài hiện tại nên thấy may mắn, Hoàng Thượng không truy cứu, nếu không cái danh Tiến sĩ của nhi tử ngài đời này đều bị ngài làm hỏng.”

“Sao có thể, ta không có ---” Mã Ngọc Liên kinh ngạc ngẩn người, vẫn quỳ dưới đất khóc, khóc cực kỳ đau lòng, khóc rất buồn, thị đâu có làm chuyện gì khó lường.

“Còn nói không có.” Lê Diệu Tổ oán hận, chuyện cho tới bây giờ nương còn không biết sai ở đâu, khàn giọng giận dữ: “Ngài không phải đi chung quanh chửi bới Thám hoa lang sao? Ngài nói đi?”

“Là tiểu súc sinh kia giở trò quỷ?” Mã Ngọc Liên mãnh liệt ngẩng đầu, trong mắt trào ra thù hận.

Lê Diệu Tổ thấy mẫu thân không biết hối cải, giận run cả người, rõ ràng quỳ xuống đất dập đầu, cầu xin: “Mẫu thân, coi như nhi tử van cầu ngài, yên tĩnh một chút đi. Chẳng lẽ ngài không rõ, chửi bới Lê Diệu Nam không có chỗ tốt gì, thân phận của ta vốn chính là một vết nhơ, che lấp còn không kịp, ngài thế nhưng biến thành mọi người đều biết, ngài là muốn huỷ tiền đồ của nhi tử sao?”

“Ta không…”

“Ngài không, ngài không, ta với Lê Diệu Nam đều là đích tử nhưng lại không cùng mẫu, ngài tuy không nói gì chẳng lẽ người ngoài không biết đoán?”

“Oa ---” Mã Ngọc Liên gào khóc lớn, thế nào cũng không thể tin được rõ ràng là thị hại nhi tử.

Sắc mặt lão phu nhân tức hận, nổi giận đùng đùng trừng Mã Ngọc Liên, trong lòng cũng hận cái kẻ loạn nhà này, hoàn toàn quên, chửi bới Lê Diệu Nam chính bà cũng có một phần.

Lê Diệu Tổ mỏi mệt xoa thái dương, nhàn nhạt nói: “Ngài với tổ mẫu ngày mai trở về Dương Châu đi, chuyện thiếp thất cứ giấu trước đã, chỉ cần gạch tên trên gia phả là được.” Như vậy cũng đỡ khiến mẫu thân xấu hổ, cho dù không có thân phận chính thất, chỉ cần giấu được một ngày, lại có phụ thân cùng tổ mẫu che chở, hắn ta nghĩ mẫu thân hẳn sẽ không chịu thiệt, Hoàng Thượng cũng sẽ không vì việc nhỏ như vậy mà truy cứu.

Nhưng hắn ta không biết, khi Mã Ngọc Liên trở lại Dương Châu, ngoại thất của Lê lão gia đã sinh hạ một đại bàn tiểu tử, mà ngay cả Văn di nương cũng cách nhiều năm lần thứ hai mang bầu.

Mã Ngọc Liên và lão phu nhân vốn có khúc mắc, trong lòng Lê lão gia lại chỉ có mỹ nhân, nào còn quản Mã Ngọc Liên chết sống. Lê lão gia cho tới bây giờ đều là một người đi theo tình cảm, nếu không năm đó cũng sẽ không vì Mã Ngọc Liên mà bức tử đích thê. Hiện giờ chẳng qua chuyện xưa tái diễn, vị ngoại thất kia giỏi thủ đoạn, gào khóc đến Lê lão gia không chỉ nuôi nàng ta, có mang cũng không về Lê phủ, thẳng đến Mã Ngọc Liên cùng lão phu nhân lên kinh, lúc này mới thoải mái tiến vào, mà khi đó hài tử của nàng ta đã sắp rụng xuống đất.

Nếu vị trí chính thất đã có người ngồi, giữa thiếp thất và thiếp thất chính là liên minh tốt nhất. Văn di nương ở tại Lê phủ nhiều năm, ngoại thất cũng là người Lê lão gia thích, Mã Ngọc Liên trở lại Lê gia, lại không có thân phận chính thất, lão gia không vui, lão phu nhân cũng không muốn gặp, cuộc sống tương lai có thể tưởng tượng được. Nhưng, việc này đều không liên quan đến Lê Diệu Nam.

Chương 72

Sau khi trở về nhà, Lê Diệu Nam bỗng cảm thấy cả người sảng khoái. Hai lần tiến cung, một lần thi đình, một lần Quỳnh Lâm yến, hắn cảm thấy số lần dập đầu còn nhiều hơn từ trước tới nay cộng lại, thật mệt!

Nhưng hôm nay thu hoạch cũng không tệ lắm, rốt cuộc hoàn toàn phủi sạch quan hệ với Cảnh Dương hầu phủ và Lê phủ. Lê Diệu Nam vui vẻ cong khoé môi, vừa mới qua nhị môn liền thấy một bóng dáng an tĩnh đứng chờ nơi đó.

“Phu quân.” Lâm Dĩ Hiên cười thật xinh đẹp, mặc một thân xiêm y nguyệt sắc, mặt mày dịu dàng, tựa như người vừa bước ra từ trong tranh.

Lê Diệu Nam ấm áp trong lòng, loại cảm giác có người chờ đợi này thật con m* nó quá tốt, chân bất giác bước nhanh hơn.

“Sao ngươi lại ra đây?”

Lâm Dĩ Hiên mỉm cười: “Tính toán thời gian vừa đúng lúc liền ở đây chờ ngươi về.”

Trương Khải Hiền bĩu môi, hai người này lại coi người khác không tồn tại, ném một câu: “Ta về phòng trước.” Quay đầu bước đi. Trong lòng kiên quyết không thừa nhận, kỳ thật hắn ta thực ao ước, biểu đệ phu tuy là song nhi nhưng hai người bọn họ đứng cạnh nhau lại khiến người khác cảm thấy trời đất tạo nên, cái loại ấm áp cùng yên tĩnh này khiến người nhìn đỏ mắt.

Lê Diệu Nam mặc kệ hắn ta, tay vòng qua người phu lang, ôm y đi về phía chính viện, vừa đi vừa hỏi: “Tên khốn nạn hôm nay có làm ầm ĩ không?”

Lâm Dĩ Hiên lườm hắn một cái, trong lòng có chút dở khóc dở cười, lớn như vậy còn so đo với nhi tử, cười trả lời: “Tiểu Húc Nhi hôm nay rất ngoan, có thể đứng lên rồi.”

“Phải không?” Lê Diệu Nam kinh hỉ, ngoài miệng kêu tên khốn nạn nhưng sao có thể thật sự không thương nhi tử, chính là nhi tử không dính hắn, quả thật đáng đánh.

Phu phu hai người vừa đi vừa nói chuyện rất nhanh đã tới chính viện, trên bàn đã bày biện đồ ăn chỉnh tề, Lâm Dĩ Hiên ôn hoà nói: “Ta sợ ngươi ở trong cung chưa ăn đủ, bảo người chuẩn bị đồ ăn cho ngươi, chỗ biểu ca cũng có.”

Lê Diệu Nam sờ sờ bụng cảm thấy đúng là hơi đói, trong cung quy củ lễ nghi nghiêm ngặt sao có thể ăn cái gì.

“Cùng ăn đi.” Lê Diệu Nam kéo phu lang ngồi xuống.

Lâm Dĩ Hiên cong môi cười nhẹ, chậm rãi ngồi xuống bên cạnh hắn, kỳ thật mình đã ăn rồi, nhưng đối với ý tốt của phu quân, y không muốn cự tuyệt.

Lê Diệu Nam vừa ăn vừa nhìn phu lang mỉm cười bên cạnh, chỉ thấy cuộc đời này đủ rồi, có nhi tử, có lão bà, còn được làm quan, đời trước ngay cả nghĩ cũng không dám nghĩ, phụ nữ hiện đại sao có thể hiền lành lại săn sóc như phu lang.

Lâm Dĩ Hiên tuỳ ý ăn vài miếng rồi sai người ôm nhi tử đến. Hiện giờ thời tiết ấm dần, Tiểu Húc Nhi mặc không quá dày, thấy đa thân* liền giang hai tay a a a đòi ôm.

(*đa thân: một cách gọi cha khác, tác giả dùng để phân biệt với 2 nam chính)

Trong lòng Lê Diệu Nam lại chua một trận, tiếp tục vùi đầu ăn cơm, không ngừng tự nói với mình, ôm tôn không ôm tử.

Lâm Dĩ Hiên vẫy lui bà vú, liếc nhìn Lê Diệu Nam một cái, nhịn không được ý cười trong lòng, múc chút canh trên bàn đút cho Tiểu Húc Nhi.

Lê Diệu Nam mở to hai mắt nhìn qua, hiếu kỳ hỏi: “Nó có thể ăn?”

Lâm Dĩ Hiên cười khẽ gật đầu, dịu dàng nói: “Húc Nhi đã chín tháng rồi, có thể ăn chút cơm canh.”

Lê Diệu Nam vẫn luôn ngạc nhiên, chỉ thấy Tiểu Húc Nhi nếm được hương vị, cái miệng nhỏ chép chép, ăn xong lại không ngừng nhìn xung quanh, a a a muốn nữa.

“Quỷ tham ăn.” Lâm Dĩ Hiên điểm nhẹ đầu nhi tử, ánh mắt càng thêm nhu hoà, lại đút cho nhi tử một ít canh, thấy nó ăn cũng nhiều rồi liền mặc kệ nó giương nanh múa vuốt, kiên quyết không đút thêm nữa.Tiểu Húc Nhi uỷ khuất bĩu môi, Lâm Dĩ Hiên đưa cho nó một cái cửu liên hoàn. Mặc dù hiện tại Tiểu Húc Nhi không biết chơi nhưng tiếng cửu liên hoàn va chạm làm Tiểu Húc Nhi cười khanh khách không ngừng, chốc lát đã bị đa thân dời lực chú ý.

Lê Diệu Nam ăn cơm xong, hai người trở về phòng ngủ, Lâm Dĩ Hiên đặt Tiểu Húc Nhi lên giường, để nó tự chơi, Lê Diệu Nam nhàn rỗi ngồi xuống, kể chuyện hôm nay xảy ra ở Quỳnh Lâm yến.

Lâm Dĩ Hiên hơi cúi đầu, thầm kêu một tiếng may mắn trong lòng, phu quân tính cừu hận của Lục hoàng tử lên đầu Cảnh Dương hầu phủ. Nhưng như vậy mãi cũng không được, xem ra động tác của y nên nhanh hơn, kỳ thật tính kế Lục hoàng tử không khó, khó ở chỗ một là muốn giữ bí mật, hai là muốn trích Thái tử ra, nếu không chỉ sợ Hoàng Thượng sẽ không phát tác, chỉ biết chuyện lớn biến thành chuyện nhỏ.

Lâm Dĩ Hiên trầm tư một khắc, do dự nói: “Biện đại nhân là Ngự tiền Đại học sĩ, ông ta ở Hàn Lâm Viện mấy chục năm, ngươi…”

“Không ngại!” Lê Diệu Nam không mấy để ý nói: “Ta định mấy ngày nay tiếp tục viết bản thảo, Hàn Lâm Viện là thanh thuỷ nha môn, tính kế không đến được đầu ta, nhiều nhất chính là đối xử lạnh nhạt, chịu đựng một thời gian là được.”

Lâm Dĩ Hiên ngẫm lại cũng thấy có đạo lý, Hàn Lâm Viện ngay cả phạm sai lầm cũng không bị coi là tội lớn, người ngoài không đáng vì thế mà hạ mũ, chịu đựng một năm rưỡi liền có thể xuất đầu. Còn bên Liêm Quận vương có lẽ phải liên hệ nhiều hơn, dùng bản thảo Thượng cổ diễn nghĩa của phu quân thường thường xoát tồn tại cảm trước mặt Hoàng Thượng, cho dù không thể diện Thánh, chỉ cần Hoàng Thượng nhớ kỹ người này, rồi cũng sẽ có ngày nổi danh.

Ngày hôm sau, Lê Diệu Nam ngồi ở nhà chợt nghe nói, trong cung hạ chỉ tứ hôn, Hoàng Thượng khâm điểm Lý Minh Chương làm Phò mã. Phố lớn ngõ nhỏ náo nhiệt vô cùng, dân chúng truyền lưu một đoạn giai thoại, Trạng nguyên lang phối Thiên gia Công chúa, kia không phải là lang tài nữ mạo ông trời tác hợp sao?

Giữa đám kim khoa Tiến sĩ, có người tiếc hận, càng có có người vui sướng khi người khác gặp hoạ, Lý Minh Chương chiếm đầu danh Trạng nguyên thì thế nào, còn không phải chỉ làm một cái Phò mã thôi sao.

Lê Diệu Nam cảm khái, đáng tiếc Lý Minh Chương tài hoa, nhưng đối với quyết định của hắn ta, Lê Diệu Nam cũng có thể lý giải, hài tử xuất thân từ đại gia tộc có mấy người có thể hưởng thụ tự do, từ ngày bọn họ sinh ra, trên người đã mang một tầng gông xiềng.

Lê Diệu Nam kỳ thật rất may mắn, Mã Ngọc Liên làm việc xấu lại để hắn cưới được một phu lang tốt, lên được phòng khách, xuống được trù phòng, đánh được cực phẩm, còn thông tuệ tuyệt vời, không chỉ biết kiếm tiền nuôi gia đình, còn biết giúp hắn ra chủ ý, phu lang như vậy biết tìm nơi nào!

Lê Diệu Nam cảm thấy mình quả thật rất may mắn, nếu hắn phải cưới một tiểu thư khuê các thì xin thứ cho kẻ bất tài, nữ nhân cổ đại không dám coi thường, đại bộ phận còn ánh mắt thiển cận, cưới một cái cản trở tiền đồ về, hắn biết đi đâu khóc. Dù sao, trước khi cưới song phương không thể gặp mặt, cưới được tốt hay xấu hoàn toàn dựa vào vận khí.

Phu phu hai người ăn xong cơm trưa, Lê Diệu Nam trong lúc rảnh rỗi, triều đình phái quan đại khái phải nửa tháng nữa, vì thế dẫn theo hài tử cùng phu lang đến nhà nhạc mẫu. Hắn biết, tiểu phu lang nhà mình rất nhớ bà.

Lâm Dĩ Hiên cười thật ngọt ngào, nhà khác vô luận song nhi hay nữ nhi đã xuất giá, về nhà nương quá thường xuyên sẽ khiến phu gia không vui. Lê Diệu Nam bao dung làm y cảm động, càng làm y thấy may mắn, kiếp này có thể gả cho phu quân làm thê, nhất định là phúc khí y tu luyện mấy đời.
Nhà Lâm mẫu cách Lê phủ không xa, qua hai con đường là đến. Phu phu hai người cũng không ngồi xe ngựa mà đi bộ, Lê Diệu Nam ôm Tiểu Húc Nhi, Lâm Dĩ Hiên đi bên cạnh hắn, dọc đường hấp dẫn chú ý không ít người, một nhà ba người thật hạnh phúc.

Tiểu Húc Nhi khó có khi để phụ thân ôm, có thể là do lần đầu tiên đi dạo phố, đầu nhỏ hết nhìn đông lại nhìn tây, thấy cái diều xinh đẹp liền a a a muốn nắm. Cảnh trí trên đường khiến nó thấy mới lạ, chốc lát xem nơi này, chốc lát nhìn nơi nọ, tuy không biết nói nhưng thấy đồ vật mình thích thì sẽ cao hứng cựa quậy trong ngực Lê Diệu Nam, đầu còn không ngừng lắc lư, khiến không ít người ao ước muốn chết, là hài tử nhà ai sao mà đáng yêu như vậy.

Lê Diệu Nam chọn mua một ít đồ chơi vô hại cho hài tử, Tiểu Húc Nhi hưng phấn, hai móng vuốt cầm đồ chơi liền không buông tay, không cẩn thận đánh rơi xuống đất sẽ a a, chỉ cho phụ thân để hắn nhặt, cả một đường đều là người hầu của nó.

“Lê huynh.”

Lê Diệu Nam xa xa nghe thấy một tiếng kêu to, ngẩng đầu liền thấy là Chu Tiềm, trên tay mang theo đồ vật, bộ dáng đang muốn hồi phủ.

“Chu huynh.” Lê Diệu Nam hướng hắn ta gật đầu mỉm cười. Nhân tình mấy ngày trước của Chu Tiềm, mình còn ghi tạc trong lòng, chẳng qua Ngự sử phủ thật sự không tiện đăng môn, hôm nay có thể gặp gỡ hắn rất cao hứng.

“Vị này hẳn là tẩu phu nhân cùng lệnh lang đi.” Chu Tiềm chắp tay hành lễ, trong mắt lộ ra vài phần ao ước, còn có vài phần tò mò, không nghĩ tới Thám hoa lang đại danh đỉnh đỉnh thế mà lại là một vị từ phụ, nhưng cũng bởi vậy mà ấn tượng của hắn ta đối với Lê Diệu Nam càng tăng một bậc.

“Chu công tử.” Lâm Dĩ Hiên mỉm cười đáp lễ, quay đầu nhìn về phía phu quân, nói: “Để ta ôm đi.”

Lê Diệu Nam thấy Húc Nhi giương nanh múa vuốt, ôm nó khẳng định không có cách nào nói chuyện, nghĩ nghĩ rồi đưa hài tử cho phu lang, dặn dò: “Nếu mệt, để cho hạ nhân hỗ trợ, tên khốn kiếp này không nhẹ đâu.”

Lâm Dĩ Hiên lườm hắn một cái, nào có phụ thân như vậy, người ngoài còn ở đây sao có thể gọi nhi tử là tên khốn kiếp.

Chu Tiềm nhịn không được phì cười ra tiếng, vẻ lo lắng trên mặt tựa hồ cũng bởi đối thoại của phu phu hai người mà bị gió thổi bay.

Lê Diệu Nam bị nghẹn một chút, hắn cũng là bị nhi tử làm đau đầu, dọc đường đều gây sức ép không ngừng, rõ ràng lộ trình hai khắc lại bị bọn họ đi đến một canh giờ, mà vẫn chưa đi đến nửa đường.

“Các ngươi tán gẫu đi, ta mang hài tử đi Tụ Bảo trai.” Lâm Dĩ Hiên cười nói, ôn hoà hữu lễ, để lại không gian cho bọn họ nói chuyện.

“Tẩu phu nhân thật tốt.” Chu Tiềm thu lại tươi cười, nghiêm túc đánh giá người bạn trước mặt, sâu nơi đáy mắt có dã vọng ngay cả bản thân hắn ta cũng không biết. Mặc dù hắn ta không tham gia Quỳnh Lâm yến nhưng sau khi nghe chuyện về Lê Diệu Nam, hắn ta cảm thấy người trước mắt giống như mở ra một con đường mới.

Lê Diệu Nam nhếch môi: “Ta biết, có thể lấy được phu lang là phúc đức ba đời của ta.”

Chu Tiềm thấy hắn nói nghiêm túc, trong lòng tư vị tạp trần, cũng có một ít vui mừng, chỉ hy vọng Thám hoa lang có thể duy trì không thay đổi, dù sao phu lang là một song nhi, theo thời gian trôi… Sắc mặt Chu Tiềm ảm đạm, sinh mẫu của hắn ta cũng là một vị song nhi.

“Còn chưa chúc mừng Lê huynh hôm qua đại xuất phong đầu.” Thu lại cảm xúc trong lòng, Chu Tiềm chúc mừng.

Lê Diệu Nam cười nói: “Đó cũng nhờ Chu huynh nhắc nhở, vốn còn muốn đi tìm ngươi, chính là quý phủ… Hôm nay gặp gỡ vừa lúc, ngày khác mời ngươi uống rượu, không biết Chu huynh khi nào rảnh rỗi?”

Lê Diệu Nam chưa nói hết câu, Chu Tiềm đã hiểu được ý hắn, nhà mình quả thật không tiện đăng môn, nhiều năm như vậy cũng chỉ có Văn Uyên và Lê Diệu Nam chưa từng sợ hãi lão tử hắn ta.

Chu Tiềm suy nghĩ một lát: “Ba ngày sau đi, vừa lúc ba ngày sau Văn Uyên cũng nhàn rỗi.”

“Được!”

Chương 73

Hai người định tốt thời gian, từng người nói lời từ biệt, Chu Tiềm không thể ra ngoài quá lâu, Lê Diệu Nam cũng nhớ mong phu lang.

Đi vào Tụ Bảo trai, sắc mặt Lê Diệu Nam trầm xuống, lọt vào tai là một trận châm chọc khiêu khích.

“A, đây không phải là cửu đệ sao? Sao cũng tới Tụ Bảo trai đi dạo, có cần vi huynh hỗ trợ hay không?” Một giọng nói ngả ngớn vang lên, Lê Diệu Nam thấy quen tai, cẩn thận nhớ lại, người này hẳn là Lâm Chí Hàm, cũng chính là ngũ ca của phu lang.

“Ngũ ca, ngươi sai, cửu đệ hiện giờ là Thám hoa phu nhân, chỗ nào còn cần ngươi hỗ trợ, không biết…”

“Thất đệ ngươi nói cái gì, cửu đệ sinh hoạt túng quẫn, làm ca ca nên chiếu ứng, đỡ cho y phải phùng má giả làm người mập, mất mặt người hầu phủ chúng ta.”

“Ngũ ca nói phải, khó có khi cửu đệ đến Tụ Bảo trai, cần gì cứ nói, vi huynh đưa ngươi.”

Lâm Dĩ Hiên ôm Tiểu Húc Nhi làm như không thấy, thản nhiên nói với chưởng quầy: “Hôm nay chỗ các ngươi nhiều ruồi bọ, nên đuổi đi.”

Chưởng quầy cúi đầu giả rùa, người trong nhà bọn họ cãi nhau, liên quan gì đến hắn.

“Ngươi nói cái gì…” Lâm Trí Hào giận dữ, nhìn tư thế còn muốn phác lên đánh nhau, không chút nào cố kỵ Lâm Dĩ Hiên đang ôm anh nhi.

Sắc mặt Lê Diệu Nam thực khó coi, cất bước đi vào, nhăn mày: “Phu lang.”

Lâm Dĩ Hiên mỉm cười quay đầu, Tiểu Húc Nhi cũng quay đầu, a a! Ngoắc ngoắc về phía Lê Diệu Nam, cái miệng nhỏ rì rầm, không biết đang nói cái gì.

Lê Diệu Nam vừa thấy, bên môi hiện lên nụ cười, vươn tay ôm nhi tử lại, thân thiết hỏi: “Mệt không?”

Lâm Dĩ Hiên lắc đầu, Lê Diệu Nam cũng không tin, thể chất song nhi không thể so với nam tử, Tiểu Húc Nhi hiện giờ ngày càng nặng, ôm như ôm quả cân. Thấy trên trán phu lang hơi lấm tấm mồ hôi, Lê Diệu Nam ôn hoà mỉm cười, một tay ôm Húc Nhi, một tay lấy khăn từ trong ngực ra: “Cầm.”

Lâm Dĩ Hiên cười cười, trêu tức mà liếc nhìn phu quân một cái, cái khăn này vẫn dùng để lau miệng cho Tiểu Húc Nhi.

Khoé môi Lê Diệu Nam cong lên, tất nhiên hiểu được ý tứ của phu lang. Nhưng hắn là một đại nam nhân, hôm nay nếu không phải ôm Húc Nhi, trên người làm sao có khăn, cho nên thỉnh phu lang thứ lỗi.

Phu phu hai người mắt đi mày lại, đúng là không coi ai ra gì, lập tức xem nhẹ hai con gà chọi đứng kia mắt to trừng mắt nhỏ.

“Thì ra ngươi chính là Thám hoa lang.” Ánh mắt Lâm Trí Hào khinh miệt, thái độ kiêu căng, vừa nhìn thấy hai bọn họ trong lòng gã liền tức, hôm qua tổ phụ đại phát tính tình, gã nhớ kỹ.

“Ngươi là ai?” Lê Diệu Nam ôm nhi tử thản nhiên hỏi, cũng không thèm nhìn gã.

Lâm Trí Hào lửa giận bùng lên: “Ta là thất ca của y.”

“A!” Lê Diệu Nam mỉm cười: “Thì ra là thất cữu huynh, sớm nói có phải hơn không, trước ta còn tưởng là tên du côn không có mắt, thế mà bắt nạt phu lang ta một thân một mình. Húc Nhi còn nhỏ, làm sợ thì thế nào, không phải ta nói thất cữu huynh, đây là ngươi không đúng.”

Lâm Dĩ Hiên quay mặt, liều mạng nhịn cười, bản lĩnh trả đũa của phu quân nhà mình quả thật làm người ta theo không kịp.

“Ngươi…” Lâm Trí Hào tức giận đùng đùng, bị nghẹn đến không nói ra lời.

Lâm Chí Hàm hừ lạnh một tiếng, vội vàng hát đệm cho thất đệ: “Thật tốt ngươi cái cửu đệ phu, vừa mở miệng liền không phân tốt xấu, đúng là biết ăn nói, lục thân không nhận còn có thể nói đến đường hoàng, ta phi!”

Lê Diệu Nam cũng không tức giận, nếu hắn tức giận thì hắn liền thua, lui tới Tụ Bảo trai đều là người phú quý, thành tây lại là nơi tụ tập hàng quán, hắn cũng không thể làm người kia mất mặt, mỉm cười nói: “Ngũ cữu huynh nghiêm trọng, Lê gia ta môn phong sâm nghiêm, không dám leo lên quyền quý. Mười năm gian khổ học tập không ngừng, ta tự nhận có ngạo cốt của văn nhân, cữu huynh cần gì phải làm ta khó xử.”

Hôm nay nếu đổi lại lập trường, Lê Diệu Nam là bên phú quý, loại thuyết pháp phủi sạch quan hệ này khẳng định không thể nào nói nổi, sẽ chỉ làm người khác cảm thấy hắn ngại bần yêu phú.

Nhưng hiện tại, có lẽ sẽ có người cảm thấy Lê Diệu Nam ngốc, cảm thấy hắn không biết biến báo, nhưng ở sâu trong đáy lòng tuyệt đối đều là kính nể. Không phải ai cũng có dũng khí kia, cự tuyệt một nhạc gia hiển hách như vậy.

“Ngươi…”
“Trí Hào---” Một giọng nói thản nhiên vang lên, một người từ phòng trong đi ra, tuổi ước chừng hai lăm hai sáu, tướng mạo đường đường, khuôn mặt lạnh nhạt, ánh mắt lợi hại.

Lâm Trí Hào vừa rồi còn giương nhanh múa vuốt, nghe thấy giọng nói kia lập tức biến thành mèo nhà.

“Thám hoa lang.” Người nọ tuỳ ý nhìn hắn, ánh mắt bình tĩnh không có bất luận cảm xúc gì.

Lê Diệu Nam giấu đi tia sáng kỳ dị trong mắt, cảm nhận được rõ ràng khinh thị trong ánh mắt kia, thật con m* nó khó chịu!

“Hạ quan tại.” Lê Diệu Nam khom mình hành lễ, liếc mắt một cái liền nhận ra, trên người người nọ chính là chính triều phục tứ phẩm. Thật đúng là sau lưng có cây thì được râm mát, tuổi còn trẻ đã làm đến quan tứ phẩm. Tiến sĩ bình thường chỉ sợ phải phấn đấu cả đời mới có thể đạt tới độ cao này.

“Ngươi là hôn phu của cửu đệ, không cần đa lễ như vậy.” Lâm Trí Trạch mặt không đổi sắc, nói mấy chữ đã đoạt lấy quyền chủ động, bày ra một bộ tư thái trưởng bối.

Lê Diệu Nam cười nhạt, cũng không nói tiếp, chỉ liếc nhìn phu lang nhà mình một cái.

Lâm Dĩ Hiên giương mắt, không chút để ý mà nhìn về phía Lâm Trí Trạch, bên môi kéo ra một tia cười lạnh: “Đại ca.”

Lâm Trí Trạch gật đầu, cũng không chú ý đến thái độ của đường đệ, tức làm gì, không đáng, chỉ nói với Lê Diệu Nam: “Hy vọng ngươi đừng hối hận.”

Lê Diệu Nam cực kỳ tự tin mỉm cười: “Hạ quan làm việc không bao giờ hối hận.”

Lâm Trí Trạch không nhiều lời nữa, dẫn hai đệ đệ rời đi.

Lê Diệu Nam còn chưa lấy lại được tinh thần, quay đầu nhìn về phía phu lang nhà mình: “Cứ thế là xong?”

Lâm Dĩ Hiên cười nhạo một tiếng: “Không thì ngươi còn muốn thế nào?” Lâm Trí Trạch cũng không phải bao cỏ, chung quanh Tụ Bảo trai người đến kẻ đi, chẳng lẽ muốn cãi nhau. Huống hồ, Lâm Trí Trạch là đích trưởng tử của đại bá, đích trưởng tôn của hầu phủ, từ nhỏ đã được giáo dục khác, là một người tài ba hiếm thấy, cũng là một người tàn nhẫn, sao có thể giống như bọn Lâm Chí Hàm chỉ biết cậy mạnh.

A a a, Tiểu Húc Nhi bắt lấy một khối ngọc bội không buông tay, thấy hai phụ thân đều không để ý đến mình, bất mãn kêu lên.

Lâm Dĩ Hiên bật cười, vẻ mặt vừa rồi còn châm chọc lập tức thay bằng một tia dịu dàng, nhéo mũi Tiểu Húc Nhi: “Quỷ nghịch ngợm.” Nói tiếp với Lê Diệu Nam: “Không cần để ý tới bọn họ, ta nhìn trúng một khối ngọc Quan Âm, vừa lúc mang tặng nương.”

Lê Diệu Nam gật đầu, trước để chuyện này sang một bên, chẳng qua chỉ là ngẫu nhiên gặp nhau một lần mà thôi.
* * *

Một đầu khác, Lâm Trí Hào cực kỳ bất mãn, tức giận nói: “Đại ca, ngươi xem bộ dáng kiêu ngạo của hắn, làm chi không để đệ thu thập hắn.”

Lâm Trí Trạch lạnh lùng liếc nhìn đệ đệ một cái: “Ngu xuẩn.”

“Ngươi ---” Mặt Lâm Trí Hào trướng đến đỏ bừng, người này nếu không phải thân đại ca, gã nhất định sẽ hành hung hắn ta một trận.

“Về sau đừng đấu võ mồm với hắn.” Lâm Trí Trạch nháy mắt đã đưa ra kết luận, Lê Diệu Nam nếu ngay cả ở Quỳnh Lâm yến cũng không sợ, dám can đảm khẩu chiến với đại thần trong triều, đệ đệ ngu xuẩn này của mình còn đánh lên, chẳng phải là tự tìm tức giận.

“Chẳng lẽ cứ để như vậy?” Lâm Trí Hào tức giận không thôi, chỉ là một cái Thám hoa lang cũng dám gọi nhịp cùng hầu phủ, khiến cho hầu phủ mất mặt.

“Một cái Thám hoa lang mà thôi, ngươi quá coi trọng hắn.” Lâm Trí Trạch không nhanh không chậm nói, không chút nào để Lê Diệu Nam trong lòng. Cho dù hắn có năng lực xuất chúng, vào được mắt Hoàng Thượng thì thế nào. Hoàng Thượng bận trăm công nghìn việc sao có thể nhớ kỹ một nhân vật nhỏ nhoi. Bao năm qua Thám hoa lang rất nhiều, chân chính quyền cao chức trọng lại có mấy người. Hắn ta rất coi trọng thanh niên có ngạo khí nhưng đối với người ngu xuẩn, thật sự không cần hao tâm tổn trí.

Lâm Chí Hàm đứng một bên làm cọc gỗ, người ta là đại phòng đích xuất công tử, gã là bùn dưới đất tam phòng, ngày thường chỉ có thể nịnh bợ Lâm Trí Hào, gặp Lâm Trí Trạch, trong lòng gã có chút ghen tị.

* * *

Lâm Dĩ Hiên chọn một khối ngọc Quan Âm, trả tiền rồi lại mua cho Tiểu Húc Nhi một khối ngọc bội. Trong lúc đó Lê Diệu Nam lén lút ra ngoài một chuyến, Lâm Dĩ Hiên hiểu ý mỉm cười, chỉ làm như không biết.

Tiểu Húc Nhi phỏng chừng là đùa mệt, đi ra khỏi Tụ Bảo trai, oa trong ngực phụ thân nhà mình ngủ vù vù, Lê Diệu Nam nhẹ nhàng thở ra, cảm thấy nhi tử nhà mình vẫn là lúc ngủ đáng yêu nhất. Không có Tiểu Húc Nhi quấy rối, đoàn người rất nhanh tới Lý trạch.

Lâm mẫu đã được hạ nhân truyền lời trước, chờ mãi lại không thấy người, lúc này thấy tiểu ngoại tôn, đầu tiên liền trách cứ hai người: “Húc Nhi còn nhỏ, các ngươi sao không cẩn thận như vậy, dẫn nó đi đường nhỡ bị va chạm thì sao?”

“Không đâu, Húc Nhi đùa rất cao hứng, tiểu hài tử mà, nên mang ra ngoài đi một chút.” Lâm Dĩ Hiên cười làm nũng.

Lâm mẫu nghiêm mặt, ra vẻ tức giận: “Chẳng lẽ ta hiểu còn không bằng ngươi?”

“Sao có thể, nương chính là đèn chiếu sáng của chúng ta, là hòn đá dẫn đường nhân sinh, ngài ngàn vạn đừng khiêm nhường.” Lê Diệu Nam vội vàng vuốt mông ngựa, trước cứ dỗ tốt nhạc mẫu sẽ không sai.

“Các ngươi nha.” Lâm mẫu bị đùa cười, lắc đầu liên tục, thật sự không có biện pháp với bọn họ, dặn dò: “Húc Nhi còn nhỏ, trên đường nhiều bệnh khí, các ngươi vẫn là không hiểu chuyện.”

Lâm Dĩ Hiên vội vàng gật đầu, tỏ vẻ thụ giáo. Lê Diệu Nam cũng thực ảo não, vốn nghĩ thầm hài tử chín tháng mang ra đường không thành vấn đề lại quên cổ đại không có vắc xin phòng bệnh, huống chi hôm nay không phải suýt nữa đã bị va chạm sao.

Lâm mẫu lại nhắc nhở bọn họ một trận, Dương Nghị thường thường trêu ghẹo, người một nhà vui vẻ ấm áp.

Đêm đó, Lê Diệu Nam và Lâm Dĩ Hiên ở lại nhà Lâm mẫu. Đợi bà vú ôm Tiểu Húc Nhi đi, Lê Diệu Nam lấy từ trong tay áo ra một cái trâm, nhẹ nhàng gài vào tóc phu lang, tán dương: “Thật dễ nhìn.”

Lâm Dĩ Hiên cười khẽ, hai má hiện lên một tia đỏ ửng, tuy rằng sớm biết phu quân có lễ vật cho mình, giờ khắc này trong lòng vẫn cảm thấy ngọt ngào: “Ta rất thích.”

Lê Diệu Nam đắc ý mỉm cười: “Đương nhiên, ánh mắt phu quân ngươi không tồi.”

Lâm Dĩ Hiên tà liếc hắn một cái, đã quen cái tính của phu quân cho hắn chút ánh sáng liền phát ra sáng chói.

Ban đêm phu phu hai người ân ái triền miên tất nhiên là không đề cập tới, ngày hôm sau, Lâm mẫu vẫn cứ nhìn chằm chằm bụng Lâm Dĩ Hiên.

Lâm Dĩ Hiên bị nàng nhìn đến thẹn thùng, hung hăng trừng phu quân một cái. Thật là, ở nhà nương cũng không biết tiết chế, nhưng Lâm Dĩ Hiên sờ sờ bụng, trong lòng có chút mất mát, y biết song nhi mang thai khó khăn, nhưng y thật sự muốn sinh thêm một đứa.

May mắn việc này Lê Diệu Nam không biết, nếu không nhất định sẽ dạy dỗ phu lang nhà mình, mang thai quá nhanh là không được, ít nhất phải đợi Húc Nhi hai tuổi mới là thời gian an toàn nhất.

Chương 74

Lê Diệu Nam là một ca tế tốt, vẫn luôn là thượng khách ở Lý trạch, Lâm mẫu thương hắn đến nỗi Lê Diệu Nam thấy một đống thuốc bổ vừa cảm động lại vừa đau đầu. Nói, đoạn thời gian khoa cử, phu lang sợ mình mệt mỏi, uống các loại thuốc bổ đến ngán luôn rồi, hắn cảm thấy mình không chỉ không ốm, ngược lại nặng thêm mấy cân.

Phu phu hai người ngồi chơi tới chiều mới về, Lâm mẫu như mọi khi tiễn bọn họ ra cửa.

Lâm Dĩ Hiên ôm nhi tử ngồi trên xe ngựa, quay đầu phất tay với mẫu thân: “Nương, ngài mau trở về đi, ta với phu quân mấy ngày nữa lại đến thăm ngài.”

Lâm mẫu mỉm cười gật đầu, thẳng đến khi xe ngựa đi xa mới phù tay Dương Nghị trở về. Dọc đường đi bên môi thuỷ chung treo tươi cười, mắt nhìn ngoại sanh bên cạnh, khẽ thở dài. Trái tim cũng là thịt, lúc trước biết chuyện giữa nhi tử cùng ngoại sanh, kỳ thật bà phản đối, cho dù bà cũng thương ngoại sanh nhưng nếu để Dương Nghị làm nhi tức, nói thật trong lòng bà cũng không nguyện ý.

Nhưng hiện giờ, nhi tử đi xa tha hương, mình lại hoà ly, mắt thấy cửu nhi hạnh phúc như vậy, lại nhìn Nghị Nhi, trong lòng cũng không bài xích nữa. Huống chi, mấy ngày nay vẫn luôn là Nghị Nhi cùng mình, sau này biến thành nhi tức, ngẫm lại cũng không phải không thể tiếp thu, chỉ cần nhi tử có thể phu phu hoà thuận, gia đình yên ấm, còn hơn là cưới một cái không bớt lo, bà bây giờ thật sự nghĩ thông suốt.

* * *

Lê Diệu Nam vừa về tới nhà, chưa kịp uống ngụm trà liền nghe hạ nhân báo lại, Trương Khải Hiền tìm hắn có việc.

Lâm Dĩ Hiên ôm hài tử đi phòng trong, cười nói: “Ngươi đi trước đi, ta mang Húc Nhi đi ngủ, cả ngày hôm nay nó cũng chưa ngủ tý nào.”

Lê Diệu Nam vuốt cằm cười, nhẹ nhàng mơn trớn sợi tóc trên trán phu lang, dịu dàng nói: “Ngươi đừng quá bận tâm, tên khốn kiếp không ngủ, chơi mệt tự nhiên sẽ ngủ.”

Lâm Dĩ Hiên liếc hắn một cái: “Ta biết, ngươi mau đi đi, biểu ca còn đang chờ đó.”

Lê Diệu Nam xoay người ra khỏi phòng. Trương Khải Hiền đang ở phòng khách uống trà, cả người bò ườn trên ghế, nào có một tia văn nhã.

Lê Diệu Nam lắc đầu, cất bước đi tới.

Trương Khải Hiền duỗi thắt lưng, mềm nhũn ghé vào bàn, thấy biểu đệ nhà mình, chỉ nâng mi mắt: “Cuối cùng cũng trở lại.”

“Có việc?” Lê Diệu Nam nhíu mày, vị biểu ca này không có việc thì chả bao giờ thấy bóng dáng.

Trương Khải Hiền gật đầu: “Ta muốn dọn ra ngoài ở, ngày mai ngươi theo giúp ta nhìn xem, thuận tiện kêu cả đệ phu nữa.”

“Ngươi đây là…” Lê Diệu Nam nghĩ một chút liền hiểu được, biểu ca dù sao cũng là người Trương gia, hiện giờ thi đậu Tiến sĩ, qua một thời gian ngắn liền được phái quan, vốn nên có phủ đệ của mình mới phải, gật đầu nói: “Đi, ngày mai ta sẽ kêu phu lang, ngươi cũng nhanh chóng đưa tẩu tử lên đây, bên người dù sao cũng phải có người chiếu ứng.”

“Ta biết.” Trương Khải Hiền vốn cũng có ý định này, chuyện bên trong trạch nam nhân không rõ, bằng không hắn ta cũng sẽ không khổ sở chờ đến khi Lê Diệu Nam trở về, mục đích chính là muốn mời đệ phu hỗ trợ chỉnh lý nhà của hắn ta một phen, nếu không không có biện pháp vào ở.

Hai huynh đệ lại tâm sự trong chốc lát, ăn cơm xong, Trương Khải Hiền mới cáo từ rời đi.

Ngày hôm sau, đoàn người đi tới cửa Trương phủ, khoé môi Lê Diệu Nam co rút, quay đầu nhìn về phía biểu ca: “Là ai giới thiệu cho ngươi mua trạch viện này?”

Trương Khải Hiền hơi kinh ngạc: “Làm sao vậy? Có gì không ổn?”

Lê Diệu Nam lắc đầu, rất nhanh hồi phục tâm tình: “Không có.” Chẳng qua cách vách có một vị cực phẩm.

Thì ra, tân trạch tử của Trương Khải Hiền nằm ngay cạnh Chu phủ. Trương Khải Hiền không muốn ở quá xa mới nhờ người tìm nhà ở thành tây, chọn tới chọn lui chỉ có nhà này thích hợp nhất, trước kia là nhà một vị Hàn Lâm, viện tử thanh nhã yên tĩnh. Trương Khải Hiền cảm thấy không tồi liền quyết định mua, hiện giờ thu thập chỉnh tề là có thể ở.

Lâm Dĩ Hiên dạo một vòng bên trong gật đầu, cứ việc không vừa mắt tam biểu ca, nhưng thân nhân dù sao cũng là thân nhân, mâu thuẫn bên trong cùng lắm là gây hấn một chút, mở cửa ra thì mọi người vẫn là người một nhà. Tình nghĩa của Trương gia y ghi tạc trong lòng, đặc biệt là lúc sinh Húc Nhi, đều mệt đại tẩu Trương gia hỗ trợ, y mới có thể an tâm ở cữ.

Hiệu suất làm việc của Lâm Dĩ Hiên rất nhanh, cùng ngày liền bắt đầu. Trước tiên mua ít hạ nhân trong tay người môi giới về, an bài tốt cương vị, ngày kế bài trí trong viện, thiếu cái gì thì mua thêm.

Trương Khải Hiền sáng sớm đã đưa ngân phiếu một ngàn lượng, Lê Diệu Nam vốn không cần, Trương Khải Hiền kiên quyết đưa cho, thân huynh đệ cũng phải tính toán rõ ràng, tình người là tình người, phương diện này lại không thể lẫn lộn được.Lê Diệu Nam bất đắc dĩ cười cười, chỉ có thể nhận lấy. Lâm Dĩ Hiên có chút sung sướng trong lòng, không phải vấn đề bạc mà là thái độ, không nghĩ tới biểu ca ngày thường không đứng đắn, làm việc đúng là chu toàn.

* * *

Đảo mắt, ngày Lê Diệu Nam và Chu Tiềm ước định đã đến.

Hôm ấy bọn họ hẹn gặp mặt ở Vân Tiên lâu, Lê Diệu Nam đã sớm đặt phòng. Mấy ngày không gặp, Chu Tiềm hình như lại tiều tụy đi nhiều. Lý Minh Chương thì sắc mặt buồn bực, ánh mắt sa sút, không thấy được khí phách phấn chấn như đã từng có ở Dương Châu.

“Các ngươi đây là…” Lê Diệu Nam đánh giá bọn họ, tận lực làm cho mình đồng cảm, biểu tình ba người quá khác nhau, làm hại hắn cũng không dám cười.

“Không sao, đích mẫu của A Tiềm định cho hắn một mối môn thân, mấy ngày nữa liền hạ sính.” Lý Minh Chương bất đắc dĩ nói, nhớ lại hôn sự của mình, sắc mặt khó nén ảm đạm.

Chu Tiềm mặt không đổi sắc. Học phản kháng rồi hắn ta mới hiểu được cái loại cảm giác vô lực này, hắn ta không phải Lê Diệu Nam, phụ thân hắn ta cũng sẽ không quá kế hắn ta, cho nên hắn ta chỉ có thể ở lại Chu phủ, chờ đến khi đích mẫu chết hoặc chính mình chết.

A! Lê Diệu Nam hoảng sợ, thật sự nói không nên hai chữ chúc mừng, nghĩ lại lúc trước, khi biết mình sẽ thành hôn còn không phải là lành làm gáo vỡ làm muôi sao. Chẳng qua sai thì có sai, ai lại nghĩ tới, hắn đường đường một thẳng nam sẽ cùng phu lang phu phu hoà thuận.

Lý Minh Chương nói tiếp: “Hôn kỳ của ta định tại mười lăm tháng chín, còn năm tháng nữa.”

Lê Diệu Nam giật giật khoé môi, nếu không biết hai bọn họ xác xác thật thật là bạn tốt, hẳn còn cho là có gian tình, nhìn hai người sắp sửa thành thân này, biểu tình quả thực không khác lắm.

Tâm niệm Lê Diệu Nam quay vòng vòng, trong đầu hai tiểu nhân đánh nhau, rốt cuộc giúp hay không giúp? Giúp, đây là việc nhà người ta; không giúp, hắn còn thiếu Chu Tiềm một cái tình người.

“Lê huynh có chủ ý gì?” Lý Minh Chương vẫn luôn chú ý sắc mặt của hắn. Từ sau Quỳnh Lâm yến, hắn ta cảm thấy Lê Diệu Nam là một người thông minh. Người ngoài có lẽ sẽ cười Thám hoa lang ngốc, chính là hắn ta lại cho rằng, Lê Diệu Nam có quyết định chính xác. Thân là hầu phủ công tử, hắn ta hiểu rõ chuyện xấu của đại hộ nhà cao cửa rộng, Lê Diệu Nam hành sự phóng khoáng, đó cũng là một đường ra, còn hơn là bị liên lụy.

“Ta nào có cái ý kiến gì hay.” Lê Diệu Nam nhanh chóng quyết định, Chu Tiềm với Lý Minh Chương đều là nhân mạch không tồi, cho dù Lý Minh Chương làm phò mã, thân phận vẫn đặt ở kia, ngoại trừ không thể làm quan trong triều, ai dám nhìn thấp hắn ta. Còn có Chu Tiềm, năng lực của Chu Tiềm không tồi, nếu không có vài phần bản lĩnh, tin tức từ chỗ Chu đại nhân sao có thể tới tay hắn ta.

“Chủ ý xấu thì có một.” Lê Diệu Nam thấy mắt hai người tràn đầy thất vọng, cười trêu ghẹo.Chu Tiềm ngẩng bật đầu, ánh mắt cũng phát sáng: “Ngươi có chủ ý gì?”

Lý Minh Chương hưng trí bừng bừng, khó có khi nhấc lên tinh thần, đời này hắn ta đã định trước không có cách gì thay đổi, hắn ta hy vọng bạn tốt của mình có thể mở ra đường mới, không bị vây ở trong Chu phủ chật hẹp kia.

Lê Diệu Nam nhếch môi, nhẹ nhàng nhấp một ngụm trà, chậm rãi nói: “Đơn giản, ở riêng.”

Ánh mắt Chu Tiềm ảm đạm xuống, nếu có thể ở riêng, hắn ta làm sao phải chịu giày vò như thế này.

Trong lòng Lý Minh Chương vừa động, Lê Diệu Nam làm việc luôn không theo khuôn phép, nói không chừng thực sự có ý kiến hay: “Nói nghe một chút.”

“Đánh rắn đánh giập đầu, mỗi người đều có uy hiếp, bắt được uy hiếp của lão là tốt rồi.”

Chu Tiềm lắc đầu, ảm đạm nói: “Phụ thân ta làm người cũ kỹ, mềm cứng không ăn.” Căn bản không thể nào hạ miệng.

Lý Minh Chương gật đầu, biện pháp này không phải bọn họ không nghĩ ra, chính là Chu đại nhân đúng là một tảng đá, gặm không được, chớ nói chi là khiến lão thoả hiệp. Chu đại nhân ở trong triều nổi danh là lão cổ hủ, nếu để nhi tử uy hiếp, cuộc sống của A Tiềm chỉ biết sẽ thảm hại hơn.

Lê Diệu Nam nhếch môi cười nhạt: “Các ngươi trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường, có câu tục ngữ nói đến hay, mềm sợ cứng, cứng sợ ngang, ngang sợ không muốn sống, không muốn sống lại sợ không biết xấu hổ.”

Chu Tiềm không hiểu: “Lời này của Lê huynh ý gì?”

Lê Diệu Nam ra vẻ sâu không lường được, dừng một chút, câu lên trí tò mò của bọn họ rồi mới nói tiếp: “Này hiếp của Chu đại nhân nằm ở chỗ thanh danh.”

Lý Minh Chương nhíu mày: “Thì tính sao?”

Lê Diệu Nam thấy bọn họ không hiểu, nói tiếp: “Chu đại nhân yêu quý thanh danh, nếu Chu huynh làm việc không đúng, Chu đại nhân sẽ tức giận, sẽ trách phạt, nhưng càng nhiều sẽ lại che giấu.”

Rốt cuộc đều là người thông minh, một chút liền hiểu, Lý Minh Chương bừng tỉnh đại ngộ, dựng lên một ngón tay cái, tuyệt! Tâm tư Thám hoa lang quả nhiên ngoài dự đoán. Kế này không chỉ là chủ ý xấu, lại còn là một chủ ý nham hiểm.

Chu Tiềm nhíu mày suy nghĩ sâu xa, trong lòng có chút rối rắm, làm như vậy có thể khiến phụ thân nổi giận hay không, nhưng càng nghĩ, ánh mắt hắn ta càng sáng. Người trong nhà tự biết chuyện nhà mình, nháo đến phụ thân thấy phiền, tức giận đến ngoan lệ, không cần mình mở miệng, phụ thân khẳng định sẽ phân hắn ta ra khỏi phủ.

Về phần cưới hỏi, chỉ cần hắn ta kiên trì lập trường, phụ thân sợ doạ người khẳng định sẽ không giải quyết được gì. Hắn ta bất kính đích mẫu thì thế nào, cái danh bất hiếu, phụ thân chỉ biết giúp hắn ta che giấu cho kỹ, tuyệt đối sẽ không tuyên dương, nếu không liền thành gia phong không nghiêm.

Sắc mặt của Chu Tiềm cổ quái mà đánh giá Lê Diệu Nam, đến tột cùng là ai xui xẻo như vậy, sinh ra một cái bất hiếu tử, ngay cả mình cũng bị ảnh hưởng đến hư. Tuy rằng thực xin lỗi phụ thân, nhưng trong lòng hắn ta thật sự hưng phấn, chỉ cần nghĩ tới có thể rời khỏi cái nhà kia, máu trong người hắn ta cũng bắt đầu sôi trào.

“Nhìn cái gì vậy?” Lê Diệu Nam ra vẻ cảnh giác, vừa thấy sắc mặt bọn họ chỉ biết là không có hảo ý.

Chu Tiềm cong khoé môi, đầy thâm ý mà nói: “Lúc trước Lê huynh quá kế chỉ sợ cũng không đơn giản như vậy.”

Lê Diệu Nam cười mà không nói, cũng không thèm để ý bị bọn họ bắt được nhược điểm, dù sao không có chứng cứ. Huống chi, mọi người tám lạng nửa cân.

Hai người thấy vẻ mặt hắn như vậy, trong lòng biết mình đã đoán đúng, nhất thời không còn gì để nói, càng nhiều là khâm phục, nhân tài nha!

Kỳ thật chủ ý này cũng không khó, chẳng qua xã hội hiện giờ khiến bọn họ bị cố định tư duy, căn bản không dám nghĩ đến phượng diện này, hôm nay được Lê Diệu Nam nói thông, ngoài trừ không thể nào suy nghĩ, trong lòng hai người đều là sáng ngời, giống như mái nhà được bỏ ra một viên ngói, nào còn cần người ngoài nhúng tay.

Chương 75

Chu Tiềm sung sướng, càng nghĩ càng cảm thấy kế này khả thi, vô luận hắn ta làm ầm ĩ thế nào, chỉ cần có phụ thân yểm trợ, thanh danh của hắn ta không chỉ sẽ không bị hao tổn, nói không chừng còn sẽ bởi bị phân ra phủ mà được đến không ít đồng tình.

Lê Diệu Nam vờ đứng đắn, oán than một tiếng cho Chu Ngự sử, có một nhi tử như vậy, ngẫm lại cũng cảm thấy vất vả.

Lý Minh Chương buồn cười, Chu Ngự sử ngày thường cũ kỹ nghiêm túc, trong nhà nề nếp sâm nghiêm, A Tiềm chưa bao giờ dám sai lầm, hắn ta không tưởng tượng được cảnh tượng Chu Ngự sử theo sau mông A Tiềm thu thập cục diện rối rắm là như thế nào.

Nhưng, Lý Minh Chương lo lắng nhìn Chu Tiềm: “Nếu Chu đại nhân muốn dùng gia pháp, ngươi đừng chống lại.”

Chu Tiềm gật đầu, hắn ta biết kế này một khi thực thi, đau đớn da thịt là không thể thiếu, nhưng hắn ta từ trước đến giờ chịu đau còn ít sao?

Lê Diệu Nam phụ hoạ: “Phụ thân ngươi mà muốn đánh, ngươi liền khóc, tốt nhất là khóc đến hàng xóm láng giềng đều biết. Đúng rồi, biểu ca ta ở cách vách nhà ngươi, cần hỗ trợ chỉ cần nói một tiếng.”

Chu Tiềm đầy đầu hắc tuyến, khóc thì hắn ta thành cái gì, nhưng trong lòng vẫn cảm tạ ý tốt của Lê Diệu Nam. Thẳng đến không lâu sau, khi hắn ta bị lão tử đánh đến da tróc thịt bong, khóc bù lu bù loa, lúc này hắn ta mới hiểu được dụng ý của Lê Diệu Nam. Nếu thực dọa người mà khóc lớn một hồi, để người nhìn thấy bộ dạng của hắn ta, có thể thấy lão tử khó chịu cũng đáng.

Mấy người tiếp tục uống trà nói chuyện phiếm, bỏ qua chuyện này không đề cập tới, đây là việc nhà của Chu Tiềm, đến chỗ cần ngừng thì ngừng, người ngoài không tiện nhúng tay quá sâu.

* * *

Những ngày kế tiếp thật bình lặng. Bảy ngày sau, chọn một ngày hoàng đạo, Trương Khải Hiền dọn đi Trương phủ. Cùng ngày đại bãi yến hội, không ít Tiến sĩ cùng khoa đều đến.

Lâm Dĩ Hiên vội đến chân không chạm đất, Lê Diệu Nam đau lòng, thầm trách cứ biểu ca. Trong nhà không người chủ sự còn bãi yến cái gì, làm phu lang nhà hắn mệt đến gầy đi, Tiểu Húc Nhi cũng nhớ đa thân hôn.

Lâm Dĩ Hiên cũng tức, chỉ biết tam biểu ca sẽ được một tấc lại muốn tiến một thước. Khác với Lê Diệu Nam, y tuyệt không lo lắng tam biểu ca sẽ chịu thiệt ở quan trường, phải biết người da mặt càng dày càng dễ làm. Phu quân nhà mình tuy da mặt dày nhưng lại kiêu ngạo từ trong khung, người chướng mắt tuyệt không kết giao, nào như biểu ca, bạn bè khắp thiên hạ, một hồi yến hội bày ra, khách đông mệt chết y.

Trương Khải Hiền dọn vào nhà mới, phu phu hai người hoàn toàn an tĩnh. Mấy hôm nay Lê Diệu Nam quay lại sáng tác Thượng cổ diễn nghĩa, mỗi ngày hai chương, đúng giờ đưa đến Liêm Quận vương phủ, về phần có thể rơi vào tay Hoàng Thượng hay không, Lê Diệu Nam không lo lắng, hiện tại hắn chỉ cần an tâm chờ triều đình phái quan là được.

Nói như vậy, tân khoa Tiến sĩ, nhất giáp đều sẽ phái hướng về Hàn Lâm Viện, nhị giáp chọn ưu tú mà lấy, không ngoài dự kiến thì hắn sẽ làm biên tu ở Hàn Lâm Viện.

Lâm Dĩ Hiên rảnh rỗi rồi, một lòng một dạ chui vào bố cục của mình, mắt thấy phu quân sắp nhậm chức, mọi chuyện y phải chuẩn bị sẵn sàng. Có câu người hiền dễ bị bắt nạt, chỉ cần phu quân có thể khiến người ngoài thấy được lợi hại, mặc cho ai muốn làm chuyện gì trước tiên cũng phải suy nghĩ vài phần. Thế cục trong kinh hiện nay mấy vị Hoàng tử vừa mới bắt đầu tranh đấu, y không muốn phu quân tham dự trong đó.

Ba ngày sau, triều đình ban ý chỉ, Lê Diệu Nam nhậm chức biên tu ở Hàn Lâm Viện, chính thất phẩm. Trương Khải Hiền cũng được phái hướng vào Hàn Lâm Viện, nhậm chức bát phẩm bút thiếp, hai huynh đệ xem như phân vào cùng nhau.

Sáng sớm hôm sau, Lê Diệu Nam mặc tốt quan phục, đến Hàn Lâm Viện báo danh. Sớm biết mình sẽ bị lạnh nhạt, thấy người khác ai vội việc nấy, mình thì như người trong suốt, Lê Diệu Nam cũng không ngoài ý muốn, lập tức tìm quan viên phụ trách, đăng ký hắn vào án.

Kế tiếp, gặp phải cái không hiểu liền hỏi, người ta không để ý tới hắn cũng không quan hệ, Lê Diệu Nam gặp ai hỏi người đấy, cũng mặc kệ sắc mặt người ta có khó coi hay không. Văn nhân tự xưng là lễ nghi phong phạm, gặp phải người như Lê Diệu Nam đúng là không có biện pháp.

Nghiêm mặt, Lê Diệu Nam chỉ coi như nhìn không ra; châm chọc hắn, Lê Diệu Nam tỏ vẻ vô tội, thái độ khiêm tốn, nhưng một khi há miệng nói ra tuyệt đối sẽ khiến người xấu hổ vô cùng, có thể nói người gặp người suy.

Cứ như thế, ngày đầu tiên của hắn ở Hàn Lâm Viện trôi qua, so ra còn không bằng Trương Khải Hiền, ít nhất Trương Khải Hiền còn lăn lộn được hai người bạn.

Lê Diệu Nam nhíu mày, trong lòng đại khái hiểu được, hôm nay mình được đối xử như thế có liên quan đến Biện Thiên Hòa. Một ngày hai ngày không sao, nhưng nếu cứ thế mãi…Lê Diệu Nam cười lạnh, hắn có chính là kiên nhẫn, Biện Thiên Hòa có lớn cũng không hơn được Hoàng Thượng, chỉ cần hắn ôm chặt đùi Hoàng Thượng, còn sợ Hàn Lâm Viện hướng gió không đổi? Chỉ là lạnh nhạt mà thôi, hắn chịu được. Huống hồ, hắn cũng không phải không có đối sách.

Mỏi mệt về đến nhà, thấy phu lang vội đến vội đi, nhi tử hoạt bát đáng yêu, một chút khó chịu trong lòng Lê Diệu Nam nháy mắt trở thành hư không.

“Ngươi trở lại.” Lâm Dĩ Hiên mỉm cười tiến lên đón, trước giúp hắn cởi xiêm y, sau đó rót tách trà, thân thiết nói: “Có mệt không, có muốn đi rửa mặt trước không?”

Lê Diệu Nam lắc đầu, giữ chặt tay phu lang, để y ngồi lên chân mình: “Không mệt, chính là nhàn đến chán.” Người khác căn bản không phân công cho hắn việc gì.

Lâm Dĩ Hiên suy nghĩ một chút: “Ngươi có thể kết giao với Diệp đại nhân, hắn là bạn tốt của ca ca, lúc trước thư tiến cử vào thư viện Minh Vi cũng là hắn hỗ trợ.”

“Ừ!” Lê Diệu Nam chạm nhẹ môi phu lang: “Đừng lo lắng, ta xử lý được.” Tình người không thể dùng loạn, một chút việc nhỏ như vậy đã cần tìm người hỗ trợ chẳng phải có vẻ hắn vô năng, cũng sẽ làm người nhìn thấp hắn, không phải thượng sách.

Lâm Dĩ Hiên không nói gì thêm, chuyện quan trường kỳ thật y không hiểu nhiều lắm, kiếp trước kiếp này y đều ở nội trạch, hiểu biết cũng chỉ là âm mưu quỷ kế, nếu bàn về dương mưu chính đạo, y quả thật rơi xuống hạ phong.

Những ngày tiếp theo, Lê Diệu Nam thành quỷ kiến sầu ở Hàn Lâm Viện, cái kiểu gặp ai hỏi đó khiến rất nhiều người không lời gì để nói, quả thực sợ hắn. Cố tình Lê Diệu Nam còn giả bộ chăm chỉ hiếu học, người không biết nội tình nhìn thấy chỉ biết tán dương.

Mà ngay cả Hoàng Thượng sau khi nghe nói cũng liên tục gật đầu, người chăm chỉ tiến tới, siêng năng học tập là người tốt, ngày khác nhất định đảm đương trọng dụng. Mà lúc này, trong tay Hoàng Thượng đúng là bản thảo Thượng cổ diễn nghĩa.

Tồn tại cảm của Lê Diệu Nam xoát đến thực thành công. Lúc này, hắn đã nhậm chức ở Hàn Lâm Viện được hơn một tháng.

Kỳ thật Lê Diệu Nam rất có ánh mắt, người không thể trêu vào tuyệt đối không nhạ. Hàn Lâm Viện cũng không phải địa bàn của Biện Thiên Hòa, vài vị trưởng quan mừng rỡ xem trò cười, dù sao lửa cũng không cháy được đến người bọn họ. Hàn Lâm Viện từ trước là thanh thuỷ nha môn, lui tới cũng đều là văn nhân nhã sĩ, trường hợp quỷ kiến sầu có thể nói là trăm năm mới thấy một lần, này đến tột cùng là giỏi đến đâu mới có thể khiến người gặp người trốn.

“Dương đại nhân.” Lê Diệu Nam cười tủm tỉm, tay cầm quyển Luận ngữ đi qua, đừng tưởng rằng hắn không biết, vị Dương đại nhân này ngày hôm qua tức giận nhìn hắn.Dương Thế Khải ra vẻ cảnh giác, lui về phía sau vài bước. Lúc này nếu gã mặc nữ trang, lại thay một bộ biểu tình điềm đạm đáng yêu, tuyệt đối ra một tiết mục hoàn khố đại thiếu cưỡng bức phụ nữ đàng hoàng.

Người chung quanh chỉ coi như không thấy, sôi nổi đứng ở khoảng cách an toàn, cúi đầu không ngừng bận rộn, chỉ có ánh mắt thường thường phiêu lại đây.

Lê Diệu Nam cung khiêm hữu lễ, tư thái bãi đến cực thấp: “Sớm nghe nói Dương đại nhân tài học xuất chúng, hạ quan học thức nông cạn, thật sự hổ thẹn. Nay thấy Dương đại nhân tựa như không có cùng giải thích, quyết định mặt dày đi tìm, còn thỉnh Dương đại nhân vui lòng chỉ giáo.”

Dương Thế Khải thân thể cứng ngắc, thật sự rặn không ra tươi cười. Toàn bộ Hàn Lâm Viện ai không biết vấn đề Lê Diệu Nam hỏi tất nhiên không dễ trả lời, rõ ràng tiên cổ thánh hiền đều giải thích như vậy, nhưng từ trong miệng Lê Diệu Nam lại có thể hỏi ra nghi hoặc khác, mà còn làm cho người suy nghĩ sâu xa, cảm thấy rất có đạo lý. Nếu không muốn mất danh dự, tốt nhất là không nên gặp phải Lê Diệu Nam, nếu như truyền ra ngoài gã sao có thể gặp người, vấn đề đơn giản như thế cũng không trả lời được.

Nhưng duy nhất đáng ăn mừng là Lê Diệu Nam hỏi nhiều người, doạ hết người này đến người khác, cái gọi là pháp không trách chúng, nhiều nhất là bị đồng nghiệp chê cười, lại không có gì ảnh hưởng lớn.

Dương đại nhân hiện tại hối hận, hôm qua không nên lộ cảm xúc ra ngoài, gã chỉ có chút không phục, rõ ràng Lê Diệu Nam là người mới, bên trên còn đặc biệt dặn dò không thể quan hệ quá tốt với hắn, dựa vào cái gì hắn có thể sống như cá gặp nước.

Đúng vậy, Lê Diệu Nam dùng phương thức của mình, sống tốt trong Hàn Lâm Viện. Giao tình cùng đồng nghiệp chưa nói tới bao sâu nhưng đều có thể nói chuyện được, bởi nếu ngươi ra vẻ gì, Lê Diệu Nam tuyệt đối sẽ dùng vấn đề quang minh chính đại chỉnh ngươi đến không cửa cầu cứu.

Cảm xúc vui sướng khi người gặp họa thì ai cũng có, một người sau khi xui xẻo sẽ thích thấy người khác xui xéo, bất tri bất giác mọi người liền trở nên gần gũi hơn, gặp mặt sẽ gật đầu chào hỏi. Còn nếu Lê Diệu Nam cầm một quyển Luận ngữ trên tay thì ai thấy cũng sẽ nhượng bộ lui binh. Đây là ăn ý bọn họ dưỡng thành.

Nghe thấy câu hỏi của Lê Diệu Nam, người lặng lẽ bàng quan chung quanh đều lộ ra biểu tình hiểu rõ, Dương đại nhân bị Thám hoa lang trả thù, thật nhỏ mọn.

Người lúc trước khi bị Lê Diệu Nam hỏi qua tuy oán thầm trong lòng nhưng thấy vẻ mặt Dương đại nhân cứng ngắc, tâm tình vẫn rất tốt.

Chỉ nghe Lê Diệu Nam khiêm tốn hỏi: “Hạ quan minh tư khổ tưởng một đêm, "Khắc chế lòng tư dục, làm theo điều lễ, để mọi người trong thiên hạ tự nhiên cảm hoá mà theo về đức nhân. Vậy lòng nhân là do nơi mình, có phải do ở người khác đâu?"* Nghĩ mãi không hiểu được ý nghĩa, không biết Dương đại nhân có thể chỉ điểm một phần hay không.”

(*Câu gốc: Khắc kỷ phục lễ vi nhân, nhất nhật khắc kỷ phục lễ, thiên hạ quy nhân yên. Đây là một câu trong Luận ngữ, bản dịch trong “Tư tưởng nhân nghĩa Việt Nam” của TS. Nguyễn Minh Hoàn.)

Khoé môi Dương đại nhân run rẩy, gã tin nếu mình trả lời khắc chế bản thân để hợp với lễ chính là người, Lê Diệu Nam tuyệt đối sẽ thao thao bất tuyệt về mặt trái của vấn đề, chiến thắng tư dục để khắc chế, kia làm theo lễ không phải trái với quy luật tuần hoàn sao, trước sau mâu thuẫn tựa như không giải thích được!

“Thám hoa lang nếu rảnh rỗi nên đọc nhiều sách, bản quan còn có chuyện quan trọng, không thể kính tiếp.” Dương Thế Khải nghiêm mặt, ho khan một tiếng tay áo vung lên, quay đầu chạy lấy người. Kỳ thật, nếu gã không đi nhanh như vậy, biểu tình nghiêm túc trên mặt sẽ càng có sức thuyết phục.

Lê Diệu Nam bĩu môi, câu luận ngữ này từ xưa đã có rất nhiều giải thích, Dương đại nhân trả lời thế nào cũng là chính xác, ngược lại cũng thế, cũng đều là nói mồm mà thôi, coi như gã trốn nhanh! Xoay người, thấy mọi người đều đang bận rộn, Lê Diệu Nam gợi lên một tia cười nhạt, không hù dọa bọn họ, nói: “Những ngày gần đây, hạ quan làm phiền các vị đại nhân chiếu ứng, giải đáp không ít nghi hoặc, hôm nay hạ quan đặt ghế ở Vân Tiên lâu, không biết các vị đại nhân có rảnh rỗi hay không?”

“Lê đại nhân khách khí.” Quý Tiến Vĩnh ngẩng đầu lên không vờ vội nữa, Hàn Lâm Viện vốn chính là nơi thanh nhàn, nào có công việc gì bề bộn, chắp tay nói: “Bản quan chắc chắn đến trước.”

“Nếu Lê đại nhân mời khách, chúng ta tất nhiên rất hân hạnh.” Lưu Quang Nguyên tiếp lời.

Mọi người sôi nổi gật đầu, thế mà không thiếu một ai, mặc kệ quan hệ tốt thật hay giả, tóm lại đồng nghiệp hôm nay ngồi đây không một ai vắng họp.

Trương Khải Hiền tán thưởng trong lòng một phen, lực sát thương của tiểu biểu đệ quả thực làm người ta kính ngưỡng.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau