XUYÊN QUA NHÀ CÓ TIỂU PHU LANG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Xuyên qua nhà có tiểu phu lang - Chương 66 - Chương 70

Chương 66

Lâm Dĩ Hiên nghe xong liền nổi giận, Phạm Bằng Dực là ai, phu quân nhà mình không biết nhưng y biết a. Phạm Bằng Dực - nhị giáp Tiến sĩ năm Khánh Nguyên thứ tám, xuất thân từ Phạm gia ở Mẫn Dương, tổ phụ Phạm Thừa Chí chính là viện trưởng thư viện Minh Vi, cũng là lão sư của Mạnh Gia Bình, Mạnh Gia Bình xuất thân Mạnh gia ở Tây Bắc, đúng là nhà nương của Lục hoàng tử.

Phạm Bằng Dực sau khi tên đề bảng vàng liền vào Hàn Lâm Viện nhậm chức, lúc ấy chỉ là chính bát phẩm bút thiếp*, ba năm sau lấy tốc độ cực nhanh nhảy hai cấp, thăng tới chính thất phẩm biên tu*, sáu năm sau nhậm chức tế tửu* ở Quốc Tử Giám, chín năm sau thăng thành ti nghiệp* của Quốc Tử Giám, chuyên môn theo gót tổ phụ lên lễ đài. Mười năm sau chuyện thư viện Minh Vi kéo bè kết cánh bộc phát, Phạm Thừa Chí bị hạ ngục, Phạm Bằng Dực cũng bị liên lụy. Sau lại bởi Phạm gia có uy vọng rất cao, rất nhiều người cầu tình, Hoàng Thượng buông lỏng, miễn cho tử tội, chỉ biếm bọn họ làm thứ dân.

(*Bút thiếp: Chuyên đi dán thông cáo; Biên tu: Biên chép quốc sử; Tế tửu: tương đương hiệu phó; Ti nghiệp: tương đương hiệu trưởng.)

Nhưng sau đó, Hoàng Thượng lại hạ một đạo thánh chỉ, người Phạm gia trăm năm không được tham gia khoa cử. Hiển nhiên, người ngoài cầu tình càng chọc giận Hoàng Thượng, nếu không cũng sẽ không một gậy đánh chết, trong vòng trăm năm Phạm gia đừng mơ tưởng có ngày lại nổi danh.

Nhưng những điều này đều là mọi chuyện sau này, bây giờ người ta tìm phu quân gây phiền toái, trong lòng Lâm Dĩ Hiên như có ngọn lửa đang thiêu đốt. Phạm gia toàn cáo già, trưởng bối tuy không theo ai, tiểu bối thì ai cũng đầu cơ trục lợi, Phạm Bằng Dực bởi vì Mạnh Gia Bình mà khẳng định trở thành Lục hoàng tử đảng, nghĩ cũng biết, chuyện hôm nay chắc chắn Lục hoàng tử không thoát khỏi liên quan.

Lâm Dĩ Hiên lửa giận sôi trào, rõ ràng không còn gì liên lụy, Lục hoàng tử lại cố ý nhằm vào phu quân, Lâm Dĩ Hiên sẽ không tự mình đa tình mà cho rằng Lục hoàng tử là vì y, trong lòng rất nhanh âm mưu hoá chuyện này, nhanh chóng suy tư đối sách, không trả thù y há có thể cam tâm.

Đương nhiên, việc này, vô luận thế nào y cũng sẽ không nói cho phu quân, tự dưng đắc tội Lục hoàng tử dù sao cũng phải có một lý do, ảnh hưởng tới tình cảm của y và phu quân thì không tốt.

Lâm Dĩ Hiên che giấu ánh sáng lạnh lẽo nơi đáy mắt, cười nói: “Phạm Bằng Dực xuất thân Phạm gia ở Mẫn Dương, tổ phụ là viện trưởng thư viện Minh Vi, ngươi không cần để gã trong lòng, thư viện Minh Vi đã khiến Hoàng Thượng kiêng kỵ, một ngày nào đó sẽ bị nhổ. Hiện nay quan hệ trong triều phức tạp, Thanh Dương cư sĩ đại danh đỉnh đỉnh, đắc tội ai còn chưa biết, chỉ cần ngươi đứng vững, cần gì phải sợ người ngoài tính kế.” Y dám khẳng định, Lục hoàng tử tuyệt đối không dám có động tác lớn, dù sao Thái tử, Nhị hoàng tử, Tứ hoàng tử đều ở một bên nhìn chằm chằm.

Lâm Dĩ Hiên khinh bỉ trong lòng, càng thêm hối hận mình trước kia vô tri, lúc này quay đầu nhìn lại, y đời trước quả thật là bị mù rồi.

Lê Diệu Nam nháy mắt hiểu rõ, khó trách Lộ Chí An kiêng kỵ, không muốn đắc tội Phạm Bằng Dực, thì ra người ta có bối cảnh cường ngạnh.

***

Lại nói Hoàng Thượng bên kia, đọc bài thi của Lê Diệu Nam thật sự bị kinh diễm. Pháp trị, không nghĩ tới có người cũng tôn sùng pháp trị giống ông. Lại nhìn những nội dung khác, mỗi một đối sách đều khả thi, Hoàng Thượng càng xem càng mê mẩn, trong lòng bắt đầu tính toán, nếu dùng những chính sách đó thì cần tốn bao nhiêu thời gian.

Ngày hôm sau, Hoàng Thượng không thể chờ đợi được mà tìm vài vị đại thần đến thương nghị, chỉ mở bài thi ra cho bọn họ nhìn.

Đại thần trong triều kinh ngạc, rất nhanh bắt đầu tranh luận, ngoại trừ một vài vị đại nhân bảo trì trung lập, đại thần còn lại không ai không đề xuất ý kiến phản đối.

Cái tên Lê Diệu Nam lần thứ hai phát hoả, đương nhiên, hoả lần này chỉ giới hạn trong quan viên đã xem qua bài thi.

Hoàng Thượng bị tát một gáo nước lạnh, có tiếc hận, càng nhiều lại là mặt không đổi sắc, nghe thấy an bài thứ tự của đại thần đối với khoa cử, trong lòng nhịn không được cười lạnh, tuyệt bút vung lên, ngoại trừ Thường Hoà Huy, những cử tử nhận được tiếng hô cao nhất trong kinh không một ai có thể vào trước thứ mười.

Nhìn một cái, Liễu Lập Dương, Cát Hồng Minh là người của Thái tử, Lê Diệu Tổ là người của Lễ bộ Thượng thư, Vân Hoà Hoa lại là người của một vị hoàng thúc, từng người từng người đều đang đánh bàn tính nhưng mặt mũi của Thái tử vẫn phải cho, sau lưng Liễu Lập Dương là Liễu gia ở Sơn Đông, Thường Hoà Huy không có bổi cảnh, vì thế so sánh bên nặng bên nhẹ, Thường Hoà Huy nhặt được tiện nghi.

Về phần Lê Diệu Nam, cứ việc hắn cũng là người Cảnh Dương hầu phu, xét thấy bài thi này làm vừa lòng Hoàng Thượng, mà thành tích lại xếp thứ ba mươi tám, Hoàng Thượng ngược lại bị khơi dậy tính tình, xoát xoát hai bút, thay đổi vị trí của hắn.

Ba ngày sau trường thi yết bảng, chỗ bảng cáo thị đông nghìn nghịt người.

“Đứng đầu là Thường Hoà Huy.” Có người lớn tiếng kêu, không ai cảm thấy bất ngờ, nhưng đến phiên tên thứ hai, có người liên kinh ngạc.

“Thứ hai là Tề Vân Sơn, hắn là ai vậy?”

“Không biết.” Mọi người buồn bực lắc đầu, sôi nổi nhìn khắp nơi.

Một vị lão giả hơn năm mươi tuổi đứng ra, kích động đến nước mắt vòng quanh, nói chuyện cũng lắp bắp: “Lão… lão phu là Tề Vân Sơn.”

Mọi người tỏ vẻ thất vọng, thành tích thi hội lần này có thể nói là đánh ngã không ít người, vài vị lúc trước nhận được tiếng hô cao nhất đã bắt đầu đen mặt.“Trương Khải Hiền là ai? Sao có thể đứng thứ ba?”

“Không có khả năng, Trương Khải Hiền có mấy cân lượng, ta sao lại không biết?” Lập tức có người phản đối.

“Chẳng lẽ ngươi cho rằng thành tích khoa cử lần này không đúng?”

“Sao có thể.” Người nọ vội vàng lắc đầu, lời này hắn không dám nhận.

Đứng thứ tư là Thẩm Hoành Chí, lại là một người không có tiếng tăm gì.

“Thứ năm là Lê Diệu Nam, là Thanh Dương cư sĩ.” Rốt cuộc nhìn thấy một cái tên quen thuộc, có người lớn tiếng hô.

Càng có người giật mình thốt: “Vân Hoà Hoa sao lại xếp thứ mười bảy.”

“Đúng vậy, Cát Hồng Minh cũng đứng thứ mười ba.”

“Xuỵt! Nhỏ giọng một chút, nghe nói thành tích thi hội lần này là Hoàng Thượng tự mình quyết định.”

Mọi người yên lặng không nói, ngoại trừ Thường Hoà Huy và Lê Diệu Nam, trong mười cái tên đứng đầu thi hội đều là giữa đường giết được ngựa đen, làm mấy người này sướng muốn chết, quả thực là vui như lên trời, ngay cả Lý Minh Chương cũng được đứng thứ sáu.

Nếu không phải kết quả thi hội là Thánh Thượng tự điểm danh, chỉ bằng Trương Khải Hiền mà có thể xếp thứ ba, người ngoài không thể tin, mà ngay cả mấy vị bạn tốt của hắn ta cũng đều cho rằng đây là chuyện đùa, nhưng mà, trúng chính là trúng.

Trương Khải Hiền cười ha ha, trên mặt dù rất đắc ý, miệng lại ngậm đến chặt, cái gì nên nói, cái gì không nên nói, trong lòng hắn ta đều rõ ràng.

Lê Diệu Nam nói không nên lời cảm giác trong lòng là gì, mất mát là có một ít, hắn vốn cho rằng mình sẽ thi được tốt hơn.
Trương Khải Hiền rốt cuộc áp được biểu đệ một lần, trên mặt cười toe toét, có thể nói là xuân phong đắc ý.

Lâm Dĩ Hiên càng nhìn hắn ta càng ngứa mắt, vì thế Trương Khải Hiền đột nhiên phát hiện, mấy ngày gần đây thật xui xẻo, ra cửa sẽ mất bạc, đi đường sẽ té ngã, ăn cơm cũng có thể ăn phải sạn, hắn ta đây là đụng phải cái gì xấu rồi, hôm khác nhất định phải vào miếu bái.

Lâm Dĩ Hiên cười lạnh, mặc kệ tam biểu ca tìm đường chết. Đối với thành tích của phu quân, vừa là trong dự kiến nhưng cũng ngoài dự đoán, dựa theo hiểu biết của y, bài thi của phu quân khẳng định Hoàng Thượng sẽ thích, nhưng mấy sách lược kia dù tốt lại ảnh hưởng tới lợi ích của không ít người, đại thần phản đối đã thành tất nhiên, thương nhân nếu phải nộp thuế, bọn họ sẽ tiếp tục tiến cống quan viên sao?

Ngàn dặm làm quan chỉ vì tiền tài, đừng nói với y cái gì thanh chính liêm minh, quan tốt chân chính lại có mấy người?

Nhưng bất kể thế nào, phu quân trúng Tiến sĩ là việc vui, Lâm mẫu cao hứng đến độ cùng ngày liền bãi đại yến hội, mời tất nhiên đều là người nhà, Lê Hữu Tín cùng Lê Hữu Nghiễm cũng tới cửa chúc mừng.

Lê Diệu Nam thần sắc thản nhiên, rất nhanh đã nghĩ được tiền căn hậu quả, hắn còn chưa hiểu đủ sâu đối với quy củ của cổ nhân cho nên mới sẽ phạm sai lầm, sau này hắn sẽ làm tốt hơn. Mà hiện giờ như vậy cũng không phải không có lợi, thứ tự của hắn có thể xếp hạng năm nhất định là vào mắt Hoàng Thượng, nếu không chỉ bằng đại thần trong triều, cho dù hắn viết càng tốt, thành tích cũng sẽ chỉ xếp sau hai mươi.

Lê Diệu Nam đoán rất chính xác, nhưng hắn vẫn đánh giá cao lòng độ lượng của quan viên trong triều, nếu không có Hoàng Thượng ngự bút chu đề, đừng nói ngoài hai mươi, thứ tự của hắn chỉ có thể đến thứ ba mươi tám. Như vậy, hắn liền không có duyên với nhất giáp, kết quả thi đình không chỉ cần Hoàng Thượng thích mà còn phải căn cứ kết quả thi hương thi hội, nếu thứ tự vượt qua ba mươi, thì tuyệt không có khả năng tiến vào nhất giáp, hiện giờ rất tốt, hắn còn có cơ hội.

Lê Diệu Nam đột nhiên phát hiện, hắn thật có duyên với mười ba và năm, thời điểm thi đồng, thi huyền hắn đứng thứ mười ba, thi phủ thì xếp thứ năm, thi viện thì lên thứ ba. Năm trước thi hương hắn cũng lại đứng thứ mười ba, hiện giờ thi hội lại đứng thứ năm, không biết thi đình thì thế nào.

***

Ngày kế là tạ sư yến, Lê Diệu Nam biểu hiện quy củ vô cùng. So với vài vị cử nhân nhận được tiếng hô cao nhất, hắn thi tuy không phải thật tốt nhưng cũng không kém, nhàn thoại bên ngoài ít hơn. Ngược lại, đám người Cát Hồng Minh, Vân Hoà Hoa, Liễu Lập Dương bị chê cười không ít, đây đại khái chính là cảm giác rơi từ trên mây xuống đi.

Vân Hoà Hoa tức đến sưng mũi, Liễu Lập Dương ngược lại tu dưỡng tốt, thấy Lê Diệu Nam còn gật đầu thăm hỏi.

Sắc mặt Lê Diệu Tổ không tốt lắm, lần này thi hội, hắn ta chỉ đứng thứ hai mươi ba, cứ việc Lê lão phu nhân và Mã Ngọc Liên đều vui vẻ nhưng nhạc phụ không vui, kiều thê cũng không vui, kỳ vọng của bọn họ đối với hắn ta lớn hơn nhiều, hiện giờ mộng đẹp thành hư vô, tất nhiên không cao hứng. Lê Diệu Tổ nắm chặt tay, âm thầm quyết định, thi đình hắn ta nhất định phải cố gắng, cho dù không được nhất giáp, ít nhất cũng phải tranh thủ được nhị giáp.

Phạm Bằng Dực lần này đứng thứ mười tám, Lộ Chí An thì xếp càng gần cuối, chỉ có thứ ba mươi lăm.

“Lê huynh.” Lộ Chí An cười tiếp đón, đây là lần đầu tiên hai người gặp mặt từ sau hôm ở trà lâu.

Lê Diệu Nam mỉm cười đáp lại: “Lộ huynh.” Tiếp liền quay đầu với chuyện với bạn bè.

Lộ Chí An có chút mất mát, nhưng là tự hắn ta lựa chọn, hiện tại trách được ai.

Lý Minh Chương xuân phong đắc ý đi tới, chớp mắt với Lê Diệu Nam: “Sao vậy? Có mâu thuẫn?”

Lê Diệu Nam ảm đạm cười: “Vốn không phải người cùng đường, nói gì đến mâu thuẫn.”

Lý Minh Chương thấy hắn không muốn nói nhiều, cười trừ, hỏi: “Ngươi không phải muốn đi xem Chu huynh sao? Định lúc nào đi?”

Lê Diệu Nam suy nghĩ một chút, hắn đúng là quên việc này, liền nói: “Đợi thi đình xong đi, mấy ngày gần đây không rút được thời gian.”

Lý Minh Chương gật đầu, hai người hẹn tốt rồi lại tách ra.

Lê Diệu Nam cảm thấy như vậy không tồi, quan hệ sẽ không quá thân cận cũng không quá xa lạ.

Chương 67

Thời gian ba ngày chốc lát trôi qua, mang theo tâm tình thấp thỏm, các vị thí sinh bước vào cửa cung, ai cũng không dám nhìn đông nhìn tây, hồi hộp đến lòng bàn tay toàn mồ hôi.

Theo dẫn dắt của công công, nhóm thí sinh đi vào điện Thái Hoà, dựa theo thứ tự mà ngồi xuống, mặt hơi cúi, cung kính chờ đợi Hoàng Thượng tiến đến.

Điện Thái Hoà an tĩnh, ngoại trừ tiếng hô hấp thì không nghe được thanh âm nào khác. Đợi khoảng một khắc, ngoài điện thanh thế cuồn cuộn, cho dù Hoàng Thượng chưa tới, bọn họ đã có thể cảm nhận được khí thế kinh người.

“Hoàng Thượng giá lâm---”

Một bóng dáng minh hoàng xuất hiện trên điện, không người nào dám ngẩng đầu nhìn, nhóm thí sinh vội vàng quỳ xuống: “Ngô Hoàng vạn tuế, vạn tuế, vạn vạn tuế.”

“Bình thân.” Giọng nói của Hoàng Thượng thật bình thản nhưng cũng không thiếu uy nghiêm. Sau khi các vị Tiến sĩ đứng dậy, Hoàng Thượng liền ra lệnh phát đề thi, vài chữ vô cùng đơn giản: “Nước lấy gì làm gốc, quan ứng xử ra sao, thịnh thế thiên hạ là thế nào”, phạm vi có thể rất rộng, cũng có thể thực hẹp, còn xem ngươi trả lời như thế nào.

Mày Lê Diệu Nam giật giật, nước lấy dân làm gốc, trước kia phu lang đã từng khảo hắn, không nghĩ tới đề mục lần này lại bị phu lang đoán trúng, hắn thật đúng là cưới được một bảo vật.

Trương Khải Hiền vốn tâm thần thấp thỏm, thấy đề thi đình, trong lòng nhất thời vui như hoa nở, đối với biểu đệ phu nhà mình càng thêm bội phục sát đất. Vốn hắn ta cho rằng thi hội khảo quá tốt, thi đình nếu không được vậy mặt hắn ta biết để đâu, ai biết trong lòng đang sầu lại có gối đầu đưa tới.

Trương Khải Hiền tràn đầy tin tưởng, chí khí ngẩng cao, quyết định lúc này cũng phải hạ gục biểu đệ, vừa nghĩ tới thành tích thi đình của mình tốt hơn biểu đệ, trong lòng liền sảng khoái, tốt nhất là có thể khảo được nhất giáp, vậy lão tử còn không cúng hắn ta luôn.

Trương Khải Hiền sung sướng làm mộng, Lê Diệu Nam đã bắt đầu giải đề, thi đình chỉ có hai canh giờ, viết xong còn phải kiểm tra, còn phải sửa chữa, hắn không có nhiều thời gian miên man suy nghĩ, lúc này hắn nhất định phải vào được nhất giáp.

-Nước lấy dân làm gốc, phàm là đạo trị quốc, tất phải trước tiên làm dân giàu, thi hành phải nhân chính. Anh hùng là cốt cán của quốc gia, dân chúng là gốc rễ của nước nhà…

Lê Diệu Nam hết sức chuyên chú, che lại hết thảy cảm quan đối với bên ngoài, toàn bộ tinh thần đặt trên bài thi.

Hoàng đế ngồi cao trên ngự toà, ánh mắt bình tĩnh đảo qua các vị thí sinh đang đáp đề, những người này tương lai có lẽ chính là rường cột triều đình của ông. Thời điểm thấy Lê Diệu Nam, ánh mắt Hoàng Thượng dừng lại một chút, đây là làn đầu tiên ông nhìn thấy tiểu tử nổi danh đã lâu này, không nghĩ tới lại trẻ tuổi như vậy, quả nhiên là thiếu niên đắc chí.

Thời gian từng giọt từng giọt trôi qua, theo tiếng chuông nhắc nhở, quan giám khảo bắt đầu thu bài, thí sinh còn chưa đáp xong gấp đến độ đầu đầy mồ hôi, mắt mở trừng trừng nhìn giám khảo lấy đi bài thi, ngực phập phồng kịch liệt, khoé mắt như muốn nứt ra, nhưng hắn không dám gọi, cũng không dám kêu, bởi vì nơi này là điện Thái Hoà, Hoàng Thượng còn đang ngồi ở trên.

Thi đình không trúng, ít nhất hắn còn là Tiến sĩ, nhưng nếu thất lễ trước mặt rồng, kia chính là trọng tội.

Lê Diệu Nam không chút hoang mang, vẫn luôn biểu hiện thực trầm ổn, loại khí độ này của hắn để lại thêm một ấn tượng tốt cho Hoàng Thượng.

Thời gian chấm bài thi rất dài, lúc chờ đợi càng thêm gian nan, trong lòng Lê Diệu Nam hiếm có khi sốt ruột. Cho dù hắn ra vẻ không thèm để ý, làm người bên gối của hắn, Lâm Dĩ Hiên sao lại không phát hiện, nhưng chỉ có thể bất đắc dĩ ôm nhi tử đùa hắn vui vẻ.

Tiểu Húc Nhi đúng là một tiểu vô liêm sỉ, tay thì túm, miệng thì khóc, Lê Diệu Nam nào còn tâm tình gì để sốt ruột, đầu đều bị nhi tử mình nháo đau, càng cảm thấy loại sinh vật tiểu hài tử này quả thực rất không đáng yêu.

Chỉ có Trương Khải Hiền vô tư tới vô tâm, thứ tự của hắn ta vốn chính là nhặt được, kết quả có xấu thì cũng chẳng kém lắm, cho nên người này rất sảng khoái, thi tốt là vận khí, thi không tốt là tuyệt không có khả năng, nhiều lắm là tên gần cuối một chút, vô luận thế nào cũng đủ để hắn ta báo cáo kết quả với lão tử. Thế nên, người ta là ăn ngon ngủ ngon, không có việc gì thì ra ngoài tụ hội, căn bản không chút lo lắng.

Lâm Dĩ Hiên hận đến nghiến răng, sớm biết thế liền không cho người này tiện nghi, hung hăng đâm hắn ta vài dao mắt. Chỉ tiếc Trương Khải Hiền thần kinh thô, hiện nay đối với Lâm Dĩ Hiên là cực độ sùng bái, người ta nói gì cũng là tốt, về phần xem thường, ngại ngùng, hắn ta không phát hiện được chút nào.

Thời gian ba ngày vừa qua, chỗ hoàng bảng khua chiêng gõ trống, tuyên đọc thành tích chính là Ngự tiền Thị độc*, cũng là người bên cạnh Hoàng Thượng. Tên được đọc từ dưới lên trên, thi đình chỉ lấy một trăm người đầu tiên, nhất giáp có Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, nhị giáp là trước mười, tam giáp là tiến sĩ, thi đình không trúng thì là đồng tiền sĩ, cấp bậc so với tiến sĩ thì thấp hơn không chỉ một bậc.

(*Ngự tiền Thị độc: Người chuyên đọc sách cho vua.)

Người nghe được Thị độc đại nhân đọc tên vui quá mà khóc, lúc ấy đã có người khóc tu tu.

Cũng có người mất mát vạn phần, đầu không ngừng quay nhìn xung quanh, vểnh tai dùng sức nghe, chỉ hy vọng kế tiếp có thể gọi tên mình.

Có người vui vẻ khóc, cũng có người thương tâm khóc, càng về sau, người hụt hẫng càng nhiều.

Lộ Chí An đứng thứ hai mươi ba, tâm tình rất tốt cong lên khoé môi, thở phào thật sâu, hy vọng lớn nhất của Lộ gia bọn họ liền đặt trên người hắn ta.Sắc mặt Lê Diệu Tổ khó coi, không chút nào có kinh hỉ khi trúng, thứ mười tám, ngay cả nhị giáp cũng không vào được, trong lòng hắn ta khó chịu thế nào có thể hiểu.

Ngay sau đó, Phạm Bằng Dực đứng thứ mười một, cả khuôn mặt đều phát xanh, Lê Diệu Nam chỉ muốn cười ha ha, không trúng nhị giáp không vào được Hàn Lâm, thứ mười một đúng là một con số hay.

Kỳ thật Lê Diệu Nam không biết, lần khoa cử này nếu không có hắn và Trương Khải Hiền, Phạm Bằng Dực sẽ trúng nhị giáp, mà còn đứng thứ chín, hai người bọn họ vừa vặn đẩy người ta xuống.

Đứng thứ mười là Cát Hồng Minh, thi hội thứ mười ba.

Thứ chín là Thẩm Hoàng Chí, thi hội thứ tư, trong lòng hơi có chút thất lạc, nhưng có thể vào nhị giáp, Thẩm Hoàng Chí vẫn rất cao hứng, rất nhanh đã dứt bỏ chút cảm xúc thất vọng này, cười tiếp thu chúc mừng của người khác.

….

“Ha ha, trúng, trúng, ta trúng, ta biết sẽ trúng mà.” Trương Khải Hiền cười như điên, không nghĩ tới hắn ta thế mà đứng thứ sáu.

Lê Diệu Nam cong lên khoé môi, trong lòng cũng thật cao hứng, chỉ vì vị trí thứ năm vẫn không phải là hắn mà là Liễu Lập Dương. Nếu người kế tiếp trúng Tiến sĩ không phải mình, như vậy hắn liền tin tưởng mình nắm chắc, lúc này khẳng định mình sẽ đứng ở ba vị trí đầu, chỉ cần là nhất giáp, thứ mấy cũng được, hắn tranh chính là một cái danh khí.

Quả nhiên, đứng thứ tư chính là Tề Vân Sơn, vị lão tiên sinh này quả thật có vài phần tài học, lúc này tuy ngã xuống nhị giáp nhưng thành tích như vậy dĩ nhiên đã rất tốt.

Tiếp, quan sai phóng pháo, mắt Lê Diệu Nam sáng như đuốc, nhìn chằm chằm phía trước.

“Lê Diệu Nam ở chỗ nào? Thám hoa lang ở chỗ nào?” Ngự tiền Thị độc lớn tiếng nói, ánh mắt quét một vòng giữa đám người.

“Ở đây.” Lê Diệu Nam cao giọng cười to, yên tâm bỏ xuống tảng đá trong lòng, Thám hoa lang, cái tên này hắn thích.

“Chúc mừng Thám hoa lang, chúc mừng Thám hoa lang, thỉnh Thám hoa lang thay quần áo.” Một vị quan sai khác mang xiêm y lại đây, cười đến nịnh nọt.

Lê Diệu Nam cũng rất hào phóng, vừa ra tay là hai mươi lượng, quan sai ước ước phân lượng, trong lòng cực kỳ vui sướng.

Ngay sau đó, phía trước đã đọc đến kim khoa Bảng nhãn, thật bất ngờ, cư nhiên là Thường Hoà Huy, Lê Diệu Nam vốn tưởng Thường Hoà Huy sẽ trở thành kim khoa Trạng nguyên.“Lý Minh Chương ở chỗ nào? Trạng nguyên lang ở chỗ nào?” Ngự tiền Thị độc lớn tiếng kêu.

Tất cả mọi người lắp bắp kinh hãi, ai cũng thật không ngờ, Lý Minh Chương sẽ nhảy lên thành Trạng nguyên lang, mọi người sôi nổi thầm thì. Nhưng thành tích của Lý Minh Chương đặt ở kia, thi hội là thứ sáu, lúc này trở thành Trạng nguyên, người ngoài cũng không nói được gì.

Lê Diệu Nam rất bất ngờ, vừa rồi hắn còn có chút lo lắng cho Lý Minh Chương, phát hiện hắn ta hôm nay hình như không tới, Thị độc đại nhân cũng không gọi tên hắn ta, vốn tưởng hắn ta thi không tốt cho nên mới lười đến, xem ra tình huống không phải như vậy.

Một vị quan sai vội vàng trả lời: “Hồi bẩm đại nhân, Trạng nguyên lang hôm nay hình như chưa đến.”

Ngự tiền Thị độc nhíu mày, sau đó giống như nhớ ra cái gì, giây lát đã giãn mày ra, thản nhiên nói: “Nhanh đến nhà hắn gọi đi, hôm nay còn phải dạo phố, ngày mai còn diện Thánh.”

“Vâng.” Quan sai lên tiếng, kêu vài người, một đường khua chiêng gõ trống, nhắm thẳng đến Bắc Uy hầu phủ.

Lê Diệu Nam cùng Thường Hoà Huy xem như người quen cũ, chắp tay làm lễ, an tĩnh ngồi ở nha môn chờ đợi, câu có câu không trò chuyện.

Thường Hoà Huy năm nay ngoài bốn mươi, chỉ nghe cách nói năng nhìn không ra được nhân phẩm thế nào, nhưng nhìn ánh mắt cơ trí kia, Lê Diệu Nam liền hiểu, người này khẳng định không dễ lừa gạt. Hai người đánh thái cực, không hề nhắc đến chính sự, cũng nói chuyện thật vui vẻ.

Không bao lâu, Lý Minh Chương đến, mặc một thân cát phục đỏ thẫm, đầu đội mũ miện lông công, thật ứng với cách ngôn của cổ nhân, đúng là phong độ nhẹ nhàng Trạng nguyên lang, nếu xem nhẹ cỗ u buồn trong ánh mắt thì càng tốt.

Thời gian không nhiều lắm, Lê Diệu Nam không hỏi nhiều, dàn nhạc phía trước khua chiêng gõ trống, ba người cưỡi ngựa cao to, một đường dạo phố.

Lần đầu tiên ở cổ đại, Lê Diệu Nam hưởng thụ cảm giác được vây xem một phen.

Về đến nhà đã là lúc trăng lên, cưỡi ngựa tuy thật thích nhưng cưỡi cả ngày thì hắn chưa chịu nổi, may mà hiện giờ thời tiết lạnh, nếu trời nóng nực, hắn nghĩ trên đùi mình chắc chắn sẽ nổi mụn nước.

Ngày hôm sau vào cung diện Thánh, ba mươi người đứng đầu khoa cử đều phải vào cung tạ ơn.

Lần đầu tham gia triều hội, đối với các vị Tiến sĩ cũng là lần duy nhất tham gia triều hội, Lê Diệu Nam quan sát thật cẩn thận, theo văn võ bá quan quỳ xuống hô to vạn tuế. Loại khung cảnh này, loại khí thế này, loại rung động này, khó trách có nhiều người thích làm Hoàng đế như vậy.

Mà đây là ở ngoài điện Kim Loan, còn chưa được Hoàng đế cho truyền, kim khoa Tiến sĩ bọn họ tạm thời chưa được vào. Trong lòng mới nghĩ đến đây, liền nghe thấy một thanh âm lanh lảnh từ trong điện truyền ra: “Tuyên kim khoa Tiến sĩ yết kiến---”

Ngay sau đó, một vị thái giám ngoài điện hô to: “Tuyên kim khoa tiến sĩ yết kiến---”

Sau đó lại một thanh âm từ xa xa truyền đến: “Tuyên kim khoa tiến sĩ yết kiến---”

Lê Diệu Nam lau một trận mồ hôi lạnh, đây là loa cổ đại sao? Rất cao minh. Không kịp tự hỏi nhiều, theo sát phía sau Thường Hoà Huy, đoàn người cẩn tuân lễ nghi được học lúc trước, đầu hơi cúi, không thể nhìn thẳng, hai tay đặt trước ngực, chậm rãi bước vào điện Kim Loan, lại một lần nữa quỳ xuống hành lễ: “Tham kiến Ngô Hoàng, vạn tuế, vạn tuế, vạn vạn tuế.”

Hoàng Thượng vuốt cằm, thái giám phía sau hô: “Bình thân ---”

“Tạ Hoàng Thượng.”

Hoàng Thượng gật đầu, thản nhiên nhìn bọn họ, nói: “Các vị khanh gia đều là rường cột của Đại Tấn ta, mong các ngươi về sau cần cù phấn đấu đi lên, tạo phúc một phương.”

Vì thế, mọi người lại quỳ xuống, đồng thanh nói: “Vi thần nhất định không cô phụ kỳ vọng của Hoàng Thượng.”

“Tốt!” Hoàng Thượng lại nói mấy câu rồi để mọi người lui ra, lúc này triều bái quy củ một cách máy móc, không có ai đặc biệt nổi bật, cũng không có ai thất vọng trong lòng, bởi bọn họ đều biết, trò hay là ở Quỳnh Lâm yến, nơi đó mới là nơi bọn họ đại triển thân thủ, vận khí tốt, nói không chừng còn có thế được Hoàng Thượng ưu ái.

Chương 68

Ra khỏi cung, Lê Diệu Nam nhớ tới cái hẹn với Lý Minh Chương, ba bước thành hai bước chạy lên trước, kêu: “Lý huynh.”

Lý Minh Chương ngẩn người, hai mắt đờ đẫn, dừng một chút mới phản ứng lại: “Lê huynh à, có chuyện gì không?”

Lê Diệu Nam kinh ngạc, nhìn bộ dạng Lý Minh Chương không có chút nào kinh hỉ của trúng Trạng nguyên, ngược lại có vẻ thất hồn lạc phách, giấu đi buồn bực trong lòng, Lê Diệu Nam chắp tay nói: “Ngày trước đã hẹn với Lý huynh cùng đi thăm Chu huynh, không biết lúc nào Lý huynh rảnh rỗi.”

Lý Minh Chương lúc này mới chính thức lấy lại tinh thần, suy tư trong chốc lát, khó xử nói: “Lê huynh thứ lỗi, mấy ngày gần đây, tại hạ sợ là rút không ra thời gian nhàn rỗi.”

Lê Diệu Nam thấy hắn ta mặt co mày cáu, trong lòng tuy rất tò mò nhưng không có thói quen hỏi chuyện riêng tư của người khác, đành hỏi: “Quý phủ của Chu huynh là…”

Lý Minh Chương thở dài một tiếng: “Nhà của Chu huynh ở phố Vĩnh Hoa, thành tây, Ngự sử đại nhân không phải người hoà nhã, Lê huynh nếu đi trước, mong hãy bỏ qua, thuận tiện giúp tại hạ nói tiếng xin lỗi với A Tiềm.”

Lê Diệu Nam gật đầu nói được, thấy Lý Minh Chương không yên lòng, liền không nói chuyện với hắn ta nữa, cười từ biệt một tiếng, xoay người dẹp đường hồi phủ. Khó trách cổ nhân có câu nghe gà dậy múa*, thời gian lâm triều quả thật không phải cho người làm mà, dậy còn sớm hơn gà.

(*Câu gốc: văn kê khởi vũ. Nghĩa là nghe tiếng gà gáy thì dậy múa kiếm, là phép ẩn dụ nói về những người phấn khởi có chí báo quốc.)

Về đến nhà, Lê Diệu Nam đầu tiên ngủ một giấc đã, lúc thức dậy thấy phu lang nhà mình ngồi ở đầu giường đọc sách, trong lòng thấy ấm áp vô cùng, lại có chút ngứa.

Lê Diệu Nam vốn muốn làm liền làm, ôm phu lang nhà mình hung hăng hôn một trận, cảm thấy bụng hơi đói, lúc này mới mỹ mãn rời giường dùng cơm.

Lâm Dĩ Hiên hai má đỏ bừng, vừa thẹn vừa bực, phu quân sao có thể tuyên dâm giữa ban ngày, thật sự không biết tiết chế, nhưng cái loại ngọt ngào trong lòng y là cái gì, Lâm Dĩ Hiên cảm thấy, mình bị phu quân làm hư.

***

Ngày hôm sau, Lê Diệu Nam đi nghe ngóng một chút, chuẩn bị ít lễ mọn, tính toán đến Chu phủ.

Chu phủ ở kinh thành nằm ở tầng giữa trong nhóm huân quý, không coi là đại hộ nhà cao cửa rộng, Chu đại nhân tuy thuộc danh môn nhưng làm người lại khắt khe cực điểm, đại thần trong triều không muốn giao tiếp với một tảng đá vừa thối vừa cứng, nhưng vì vậy, Chu đại nhân lại nhận được không ít mỹ danh, một không kéo bè kết cánh, hai là thiết diện vô tư, ba lại làm người thanh chính, quả thực là một đời văn nhân thanh cao cao ngạo, trung thành tận tâm, điển phạm của thuần thần.

Lê Diệu Nam nghe xong mà khoé môi co rút, đối với chuyện này không còn gì để nói, cảm thấy Chu đại nhân kỳ thật rất thông minh, có nhiều chỗ có lẽ hắn có thể tham khảo một phần.

Còn đang suy nghĩ thì đã tới Chu phủ, Thị Thư tiến lên gõ cửa, đưa ra bái thiếp.

Chỉ là một Thám hoa lang, Chu phủ không để vào mắt, thị vệ ở cửa chỉ liếc qua cái thiếp liền lớn tiếng nói: “Đại nhân nhà ta thanh chính liêm minh, Thám hoa lang xin hãy về đi, đại nhân sẽ không gặp ngươi, cũng sẽ không đáp ứng bất cứ chuyện gì.”

Trán Lê Diệu Nam toát ra ba đường hắc tuyến, chẳng lẽ thanh danh của Chu đại nhân là từ vậy mà ra. Thành tây không an tĩnh như thành đông, chung quanh đều là người, tên thị vệ kia vừa dứt lời, dân chúng chung quanh không biết chuyện đã khe khẽ nói nhỏ. Chu đại nhân là quan tốt, sẽ không ăn hối lộ, ngay cả Thám hoa lang cũng bị chặn ngoài cửa.

Lê Diệu Nam cảm thấy không còn gì để nói, khó trách Lý Minh Chương lúc trước bảo hắn nên bỏ qua, vị Chu đại nhân này thật đúng là kỳ lạ. Nhưng cái bồn nước bẩn này hắn không thể nhận, nếu hôm nay không giải thích rõ ràng, ai biết ngày mai sẽ ra cái đồn đại gì.

Lê Diệu Nam chậm rãi xuống kiệu, ánh mắt lạnh nhạt, vô luận thị vệ này có tâm hay vô ý, hắn cũng không cho phép có người đạp lên thanh danh của hắn, thản nhiên nói: “Chu đại nhân làm người thanh liêm, tại hạ tất nhiên không dám quấy rầy, chẳng qua tại hạ với công tử quý phủ cùng giới cử nhân, nghe nói Chu huynh bởi có chuyện mà không thể tham gia thi hội, hôm nay cố ý tiến đến bái phỏng, chẳng biết có thể thay ta thông truyền hay không?”

“Công tử nhà chúng ta không gặp ngươi.” Thị vệ giương mày, giọng điệu càng thêm khinh miệt.

Lê Diệu Nam nhíu mày, không nghĩ tới tình cảnh của Chu Tiềm ở nhà lại khó khăn như thế, chỉ là một thị vệ cũng có thể leo lên đầu hắn ta, nhưng hồi tưởng lại lúc trước ở Lê phủ, mình chẳng phải cũng như thế sao? Chỉ may mắn khối thân thể này được hắn tiếp nhận, nếu không, bộ dáng nguyên chủ ốm đau bệnh tật, chỉ sợ cũng không sống được bao lâu.

Ánh mắt Lê Diệu Nam lạnh lùng, thản nhiên nhìn tên thị vệ kia, nếu đã đến, vậy hắn liền làm người tốt đến cùng, không phải hắn đột nhiên thiện tâm đại phát, cũng không phải quan hệ giữa hắn với Chu Tiềm có bao nhiêu tốt, hôm nay nếu thật sự bị chặn ngoài cửa chỉ vì lý do như vậy, uy nghiêm của Thám hoa lang sẽ mất sạch, tương lai làm sao hắn có thể sống yên trong triều.

Lê Diệu Nam nhẹ giọng trách mắng: “Thị vệ này quả thật vô lễ, chưa thông truyền đã nói chủ tử không gặp, Chu huynh tuy là thứ tử nhưng cũng là chủ tử của quý phủ, vốn còn tưởng rằng chuyện Chu huynh bị đánh là nghe nhầm đồn bậy, hiện giờ xem ra sự thật chỉ sợ không chỉ như vậy, đáng tiếc Chu huynh văn chương tốt mà ngay cả thi hội cũng bị chậm trễ. Thôi, tại hạ không trèo cao tới Chu phủ, cùng Chu huynh vốn cũng là cùng khoa hợp nhau, nếu đã như thế, tại hạ cáo từ!”

Lời này Lê Diệu Nam nói đến mơ hồ, nhưng đối với dân chúng xung quanh mà nói thì là chuyện phiếm sau bữa ăn, một đám líu ríu bắt đầu thảo luận, hưng trí bừng bừng phỏng đoán nội tình.

Lê Diệu Nam đang muốn lên kiệu, đằng sau cửa Chu phủ đột nhiên truyền đến một tiếng gầm: “Chậm đã —-”

Một vị nam nhân tầm trên dưới bốn mươi, sắc mặt xanh mét đi ra, ánh mắt đánh giá nhìn kỹ Lê Diệu Nam, nghiêm khắc nói: “Ngươi chính là kim khoa Thám hoa?”Lê Diệu Nam khom mình hành lễ: “Phải.”

Chu Ngự sử nói lời cay nghiệt, ánh mắt khinh miệt: “Chu phủ ta thư hương gia truyền, quy củ nghiêm ngặt, Thám hoa lang là ca tế hầu phủ, về sau tốt nhất ít đăng môn, khuyển tử không dám trèo cao.”

Ánh mắt Lê Diệu Nam tối sầm lại, Ngự sử vừa há miệng, quả nhiên lợi hại, nhẹ nhàng nói mấy câu lập tức đối sang chuyện khác, chuyển bại thành thắng, không chỉ hạ thấp mình, còn phủi sạch chuyện lão chèn ép thứ tử: “Hạ quan không dám, nguyên là Bắc Uy hầu phủ Lý huynh mời, hạ quan mới ứng mà đến, sớm biết Chu đại nhân không đồng ý, hạ quan nhất định sẽ không làm việc lỗ mãng.”

Chu Ngự sử mắt hổ trợn lên, cười lạnh: “Sớm nghe nói Thám hoa lang mồm miệng lanh lợi, hôm nay vừa thấy quả thực không giả.” Lão mắng Lê Diệu Nam là hầu phủ ca tế, Lê Diệu Nam lại đáp hắn dựa hợi phú quý, không chỉ làm nhạt thân phận ca tế của hắn, còn vặn nghĩa thành chướng mắt Cảnh Dương hầu phủ, nếu không vì sao lại nguyện ý tương giao cùng Bắc Uy hầu phủ.

Lê Diệu Nam chắp tay hành lễ, khiêm tốn nói: “Ngự sử đại nhân tán thưởng, mồm miệng hạ quan so ra vẫn kém Ngự sử đại nhân nhiều lắm.”

“Chuyện Chu gia ta không tới phiên người ngoài nói xen vào, Thám hoa lang nếu muốn gặp khuyển tử, thỉnh nhanh chóng kết thúc, khuyển tử ngoan liệt, trèo cao không nổi.” Chu Ngự sử nói xong, xoay người bước đi, trong lời nói lại cho phép Lê Diệu Nam vào phủ thăm.

“Hạ quan ghi nhớ.” Lê Diệu Nam có chút kinh ngạc, không nghĩ tới lão lại dễ dàng nhả ra như thế. Quay đầu nhìn dân chúng chung quanh, Lê Diệu Nam lập tức sáng tỏ, lúc này đang tại trước cửa Chu phủ, vô luận tranh luận thế nào, xấu hổ cũng chỉ có Chu gia, Chu Ngự sử thoạt nhìn là một người thông minh, vì sao phương diện đối đãi tử tự…

Lê Diệu Nam khó hiểu trong lòng, không đợi hắn suy nghĩ cẩn thận, hạ nhân đã đưa hắn đến Văn Cảnh viện. Sân trống rỗng, thoạt nhìn như không người quét tước, hoàn cảnh so với mình lúc trước ở Lê phủ còn không bằng.

Chu Tiềm khuôn mặt gầy yếu, thần sắc u buồn, ngẩn ngơ mà đứng ở dưới tàng cây đào, thân thể tựa hồ không có đáng lo ngại, nếu không phải sớm nghe Lý Minh Chương nhắc tới, chỉ nhìn bộ dáng hắn ta lúc này, không chút nào giống đã bị đánh. Nhưng nói đi nói lại, thi hội đã qua hơn nửa tháng, thương có nặng hơn nữa thì cũng dưỡng gần khỏi rồi.

Nghe thấy ngoài viện có người đến, Chu Tiềm không định quay đầu lại, cả người thoạt nhìn thực suy sút, lẳng lặng nhìn phía trước ngẩn người, trong ánh mắt có vài phần hờ hững.

Lê Diệu Nam kinh ngạc, Chu Tiềm hiện giờ so với hắn cũng chỉ lớn hơn một tuổi, nhìn bộ dáng này thấy thế nào cũng giống như sắp xuất gia.

“Chu huynh.” Lê Diệu Nam kêu một tiếng.

Thân mình Chu Tiềm chấn động, tựa hồ cho là mình gặp ảo tưởng, mãnh liệt quay đầu, hai mắt mở to không thể tin, thăm dò hỏi: “Lê huynh?”

Lê Diệu Nam mỉm cười tiến lên trêu ghẹo: “Muốn gặp mặt Chu huynh đúng là khó khăn.”

Sắc mặt Chu Tiềm ảm đạm, miễn cưỡng kéo ra một nụ cười: “Lê huynh có tâm.”

Lê Diệu Nam nói: “Lý huynh không thể lại đây, hắn bảo ta nói xin lỗi với ngươi.”Chu Tiềm gật đầu, u buồn trên mặt hiện lên một tia lo lắng: “Làm phiền Lê huynh.”

Lê Diệu Nam nhướn mày: “Hôm nay sao ngươi khách khí như thế.” Hắn sẽ không đồng tình Chu Tiềm, cũng sẽ không đáng thương cho hắn ta, tình cảnh của mình lúc trước không khác gì Chu Tiềm bây giờ, đồng tình hay đáng thương gì đó chỉ là hạ thấp Chu Tiềm.

Chu Tiềm nghe hắn nói lời này không khỏi cười khổ một tiếng, không thể không nói, thái độ Lê Diệu Nam như bình thường khiến tâm tình hắn ta tốt hơn nhiều, chắp tay nói: “Còn chưa chúc mừng Lê huynh trúng Thám hoa.”

Lê Diệu Nam gãi mũi, cười nói: “Chu huynh khách khí, Lý huynh chính là Trạng nguyên lang, ta đây Thám hoa còn kém xa lắm.” Tiền đề là xem nhẹ sắc mặt khó coi của Lý Minh Chương, Lê Diệu Nam kiên quyết không thừa nhận, mình là muốn bát quái, việc này đương nhiên không thể hỏi Lý Minh Chương, đối với Chu Tiềm lại không cần băn khoăn như vậy.

Quả nhiên, sắc mặt Chu Tiềm tối sầm lại, giọng nói trở nên trầm thấp, càng có vài phần hận đời: “Chỉ sợ cái danh Trạng nguyên lang này căn bản không phải thứ mà Văn Uyên muốn.”

Văn Uyên chính là tự của Lý Minh Chương.

“Hử?” Lê Diệu Nam nhíu mày: “Lời này giải thích thế nào?”

Chu Tiềm suy nghĩ sâu xa trong chốc lát, nghĩ nghĩ, cảm thấy việc này Lê huynh sớm muộn gì cũng sẽ biết, vì thế rõ ràng không giấu giếm, thản nhiên nói: “Văn Uyên sắp sửa bị chiêu làm phò mã.”

“Hả?” Lê Diệu Nam thật sự kinh ngạc, phải biết phò mã triều Đại Tấn không có một quyền lợi chân chính nào, Lý huynh nếu thật bị chiêu làm phò mã, tiền đồ đời này cùng lắm sẽ chỉ là một chức quan tam phẩm nhàn tản.

Chu Tiềm cười lạnh một tiếng, giọng nói lạnh nhạt nghe không ra bất luận tình cảm nào, tiếp tục nói: “Đây là quyết định của Bắc Uy hầu phủ, Văn Uyên căn bản không phản kháng được, cũng giống…” như ta, hai chữ kia không nói ra.

Lê Diệu Nam nhíu mày: “Lý huynh văn chương xuất chúng, tiền đồ tốt, Bắc Uy hầu phủ làm vậy không khác nào mổ gà lấy trứng, bọn họ sao có thể?”

Mặt Chu Tiềm lộ vẻ mỉa mai: “Lý huynh nếu muốn trở nên nổi bật, ít nhất phải thêm mười năm, đâu có nhanh bằng làm phò mã.”

Lê Diệu Nam yên lặng, mỗi nhà đều có nỗi khó xử riêng, lúc này hắn cũng không biết nói gì cho phải.

Chu Tiềm tựa hồ nhận ra vừa rồi mình nói nhiều, vội vàng lảng sang chuyện khác: “Không nghĩ tới Lê huynh có thể tiến đến, Chu Tiềm vô cùng cảm kích.”

Lê Diệu Nam cười cười, kỳ thật nếu không phải Lý Minh Chương nhắc nhở, hắn sớm quên việc này, nghe thấy Chu Tiềm cảm kích, trong lòng hơi hổ thẹn. Đương nhiên, này chỉ là chuyện trong nháy mắt, đừng hy vọng hắn có lương tâm quá lớn. Không chút khách khí vui lòng nhận sự biết ơn của Chu Tiềm, cười nói: “Khách khí cái gì, nhưng nhà ngươi quy củ nghiêm, lần sau chỉ sợ không dễ dàng đăng môn như vậy.”

Chu Tiềm im lặng, làm sao không biết hàm nghĩa trong lời nói của Lê Diệu Nam, quy củ trong nhà nghiêm khắc là khách khí, cái gì gọi là khó có thể đăng môn chỉ sợ lại là phụ thân làm chuyện tốt.

Sắc mặt Chu Tiềm dịu đi, trong lòng chân chính tăng lên mấy phần tình nghĩa đối với Lê Diệu Nam.

Lê Diệu Nam mỉm cười, hắn nếu đã tới cửa thăm, còn bị mắng một trận ở cửa, vô luận thế nào cũng phải đòi lại, khiến lần thăm này trở nên có giá trị, nếu không, chẳng phải là mất công, phản ứng của Chu Tiềm khiến hắn thực vừa lòng.

Đương nhiên, để cho hắn vừa lòng vẫn là lời nói kế tiếp của Chu Tiềm.

“Quỳnh Lâm yến hôm đó, Lê huynh nhớ cẩn thận.”

Phụ thân Chu Tiềm là Ngự sử, tuy đối với hắn ta không tốt nhưng tin tức tiểu đạo, Chu Tiềm lại biết không ít. Ngự sử mà, thích nhất là khua môi mua mép, nhà đông dài nhà tây ngắn, cái gì cũng phải mắng một lần, không mắng, lão liền không đủ nổi danh.

Lê Diệu Nam căng thẳng, sắc mặt trở nên thận trọng: “Còn thỉnh Chu huynh giải thích rõ hơn.”

“Nghe nói ngươi tới kinh đến nay chưa bao giờ tiến đến thăm tổ mẫu cùng mẫu thân, còn cả nhạc gia của ngươi, chỉ sợ cũng có phê bình kín đáo. Đương kim Thánh Thượng lấy hiếu trị thiên hạ, ngươi phải nắm chắc trong lòng.”

Có lời nói, đến điểm thì ngừng, Lê Diệu Nam nói câu tạ, bảo sao những ngày gần đây rất an tĩnh, thì ra là chờ ở Quỳnh Lâm yến, đây là muốn lăng nhục hắn trước mặt Hoàng Thượng, tội danh bất hiếu ấn lên, cho dù hắn là kim khoa Thám hoa cũng khó có ngày nổi danh.

Chương 69

Vội vã nói lời từ biệt với Chu Tiềm, hẹn tốt ngày sau gặp lại, Lê Diệu Nam nhanh chóng về phủ.

Xem ra, cái tân Thám hoa lang này của hắn chắn đường không ít người.

Lê Diệu Nam vừa cân nhắc vừa cẩn thận nghĩ tới Chu phủ, tự hỏi như thế nào mới có thể trả đũa một cách đạo đức nhất, vốn trong lòng hắn đã có một khái niệm mơ hồ, hôm nay đi Chu phủ gặp Chu Ngự sử, loại ý tưởng này càng thêm rõ ràng hơn.

Đương nhiên, đó cũng không phải hắn tán dương Chu Ngự sử, mặc kệ Chu Ngự sử làm người thế nào, lão nếu có thể làm đến vị trí chính tam phẩm, vô luận lão cũ kỹ cũng tốt, cổ hủ cũng thế, trên người khẳng định có chỗ có thể tham khảo.

Sau khi nghĩ thông suốt, sắc mặt Lê Diệu Nam thả lỏng, tâm tình rất tốt trở về nhà. Chuyện thứ nhất đó là để phu lang lấy ra chứng cứ Mã Ngọc Liên mua người hung hăng đánh hắn, may mà hắn sớm có chuẩn bị vẹn toàn, về phần Cảnh Dương hầu phủ… Lê Diệu Nam nhếch môi, có lẽ hắn có thể học Chu Ngự sử.

Lâm Dĩ Hiên thấy phu quân nhà mình có định liệu trước liền không nhiều lời nữa, gần đây y cũng đang vội, nếu Lục hoàng tử dám ra tay đối phó phu quân thì phải gánh vác hậu quả. Cần biết, các loại bố cục cùng mưu tính của Lục hoàng tử, y rõ như lòng bàn tay, cho dù năng lực y đơn bạc, không tạo thành thương tổn gì cho đối phương nhưng khiến phe Lục hoàng tử thêm phiền, kéo gã lùi về phía sau cũng không thành vấn đề.

Hiện tại phiền toái nhất là phải giữ bí mật, sự tình nhất định phải làm đến cẩn thận, thật cẩn thận, y thấy phu quân nói đúng, loại chuyện đâm lén sau lưng này quá vui.

Phu phu hai người không có ý tốt, ai bận chuyện người đó, quả nhiên là một đôi tuyệt phối.

Lê Diệu Nam chỉ cho rằng phu lang nhà mình lại ngập mắt là tiền, không hỏi nhiều, phu lang nhà hắn cũng chỉ yêu thích chuyện đó, làm một phu quân tốt, tất nhiên muốn tỏ vẻ mạnh mẽ ủng hộ.

Mà sự thật cũng đúng, Lâm Dĩ Hiên lại mở mấy cửa hàng ở kinh thành, đầu tiên là mang hàng từ kinh thành đi Dương Châu, quay đầu lại mang hàng từ Dương Châu trở về, trình tự hết thảy thực bình thường, về phần ở giữa hành trình phát sinh chuyện gì, ai quản! Người ta đi đến quang minh chính đại.

***

Thời gian hai ngày chốc cái lướt qua, hôm Quỳnh Lâm yến, Lê Diệu Nam thu xếp chỉnh tề, sáng sớm liền ngồi kiệu với Trương Khải Hiền đi tới ngoài cửa cung chờ.

Cùng lúc đó, ở ngoài cửa cung đã có không ít người, đều là kim khoa Tiến sĩ. Chắp tay làm lễ, Lê Diệu Nam tìm một góc đứng, cẩn thận quan sát biểu tình mọi người, hắn muốn biết ngoại trừ Lê Diệu Tổ, còn có ai muốn đối phó hắn.

Nhưng có thể là mọi người giả vờ quá tốt, Lê Diệu Nam nhìn hồi lâu cũng không nhìn ra, chỉ thấy Trương Khải Hiền trò chuyện với người khác thật vui vẻ. Hắn ta là loại người với ai cũng có thể tạo giao tình, không biết đây rốt cuôc là chuyện tốt hay là tai hoạ, hắn chỉ thấy may mà biểu ca dù không đứng đắn nhưng ngoài miệng luôn ngậm chặt, nếu không hắn thật sự lo lắng biểu ca một mình hành tẩu ở quan trường.

Không bao lâu, cửa cung mở, một vị nội thị tuyên bọn họ đi vào, Hoàng đế phải lâm triều xong mới có thể tiến đến Ngự hoa viên.

Bố cục Hoàng cung triều Đại Tấn không giống Cố cung, nhưng Ngự hoa viên cũng đẹp như vậy. Hiện giờ đang là mùa xuân, Ngự hoa viên trăm hoa đua nở đẹp không sao tả xiết, mùi hương thản nhiên phiêu tán trong không khí, khiến cho tài tử tới đây nổi hứng làm thơ, chỉ dùng mắt nhìn thôi là không đủ, cảnh trí xung quanh khiến mọi người lưu luyến đến quên phản ứng, ánh mắt cũng ngẩn ngơ.

Ngự hoa viên đã sớm dọn xong ghế, Hoàng Thượng còn chưa tới, bọn họ tất nhiên không thể ngồi, túm năm tụm ba cùng một chỗ ngắm hoa luận văn, khi thì cao giọng tranh luận, khi thì ngâm thơ làm đối, mỗi người đều muốn phô bày tài hoa của mình.

Lê Diệu Nam như đi vào cõi thần tiên thiên ngoại, chợt nhớ tới trước kia xem qua một bộ phim truyền hình, thời điểm nhóm cung phi quyến rũ Hoàng Thượng hình như cũng dùng loại kỹ xảo này.

“Thám hoa lang, sao ngươi lại một mình ở chỗ này?”

Lê Diệu Nam quay đầu nhìn lại, thì ra là Thường Hoà Huy, từ lần trước cùng dạo phố, bọn họ cũng coi như có vài phần giao tình, Lê Diệu Nam cười tủm tỉm mà nói: “Thì ra là Bảng nhãn huynh, thất kính, thất kính.”

Khoé mắt Thường Hoà Huy giật giật, Bảng nhãn huynh, đó là cái xưng hô gì, còn thất kính, cũng không phải lâu lắm mới gặp. Nếu như gã là người hiện đại, nhất định sẽ biết một từ, biểu tình hiện tại của gã chính là đờ ra.

Thường Hoà Huy rất nhanh khôi phục lại, cười đến ý vị sâu xa: “Nghe nói Thám hoa lang văn chương tốt, hôm nay phải để mọi người kiến thức một phen.”

Lê Diệu Nam mỉm cười hiền lành, chỉ coi như nghe không hiểu thâm ý trong lời hắn gã, nói: “Bảng nhãn huynh, ngươi khiêm tốn quá, luận văn vẻ, tiểu đệ chỗ nào so được với ngươi.”

Thường Hoà Huy cười nhưng không nói, Lê Diệu Nam cũng cong khoé môi.

“Cầu chúc Thám hoa lang hôm nay được Hoàng Thượng coi trọng.”

“Cầu chúc Bảng nhãn huynh từng bước thăng chức.”

Thường Hoà Huy kéo khoé miệng, không đánh thái cực với hắn nữa. Từ lần trước dạo phố, gã đã phát hiện vị Thám hoa lang này nói chuyện làm việc đều cẩn thận, chỉ tiếc là ca tế Cảnh Dương hầu phủ.

Thường Hoà Huy lắc lắc đầu, chậm rãi tránh ra, tư thái nhàn nhã, tựa như tản bước trong sân vắng.

Lê Diệu Nam híp mắt, ý cười không đến đáy, xem ra Thường Hoà Huy nhất định là biết cái gì cho nên mới tiến đến nhắc nhở. Không, nói là nhắc nhở cũng không đúng, Thường Hoà Huy không nói cho hắn, lời mờ mịt như vậy, nếu không phải hắn đã biết trước thì sao có thể đoán được hàm nghĩa. Thường Hoà Huy chính là thăm dò, thuận tiện làm một cái thuận nước giong thuyền, nếu cửa này hắn đi qua, như vậy những lời này là nhắc nhở, cũng là nhân tình, nếu hắn bị đánh vào bụi bặm, Thường Hoà Huy kỳ thật cái gì cũng chưa nói, đúng là giảo hoạt, không biết rốt cuộc gã là người của ai.

“Hoàng Thượng giá lâm ---”
Theo một giọng nói lanh lảnh vang lên, mọi người vội vàng quỳ xuống đất: “Ngô Hoàng vạn tuế, vạn tuế, vạn vạn tuế.”

“Các vị khanh gia bình thân.” Giọng điệu Hoàng Thượng thật thân thiết, tạo cho người một loại cảm giác tuỳ ý.

“Tạ Hoàng Thượng.” Các vị học sinh dập đầu tạ ơn, tận lực duy trì vẻ trấn định. Hiện tại bọn họ xem như môn sinh của Thiên tử, có thể cùng Hoàng Thượng ăn cơm, trong lòng sao có thể không kích động.

Hoàng Thượng thản nhiên bảo một tiếng ban thưởng ghế, mấy người tiến đến cùng ông đều ngồi vào vị trí đầu tiên, có thế thấy chính là vài vị Hoàng tử, còn có vài vị đại thần trong triều. Sau đó mới đến phiên kim khoa Tiến sĩ, Lý Minh Chương ngồi ở đầu hàng, Thường Hoà Huy theo sát sau đó, tiếp mới là Lê Diệu Nam, còn lại là nhị giáp Tiến sĩ, theo thứ tự mà ngồi xuống.

“Các vị khanh gia tán gẫu những gì? Vừa rồi tựa hồ trò chuyện với nhau thật vui.” 

Có thể là do hạ triều, lúc này thoạt nhìn Hoàng Thượng không uy nghiêm như vậy.

Nghe thấy câu hỏi của Hoàng Thượng, mọi người nóng lòng muốn thử. Quỳnh Lâm yến hôm nay đúng là nơi để kim khoa Tiến sĩ trổ tài, bỏ qua hôm nay không biết khi nào mới có thể được Hoàng Thượng ưu ái, bọn họ sao có thể buông tha cơ hội này, cũng là cơ hội duy nhất có thể để Hoàng Thượng mau chóng nhớ kỹ bọn họ.

“Hồi Hoàng Thượng, chúng thần chính là đàm luận cảnh đẹp ở Ngự hoa viên, Hoa công tử vừa rồi còn làm một bài thơ, học sinh chịu thua tâm phục khẩu phục.” Một vị học sinh cung kính trả lời, trong lời nói tuy ca ngợi Vân Hòa Hoa nhưng thực hiển nhiên, hắn chịu thua tâm phục khẩu phục càng khiến người tăng thêm hảo cảm.

“A! Nói nghe một chút.” Hoàng Thượng thản nhiên nở nụ cười, Tiến sĩ muốn trổ tài, ông cũng muốn xem bản lĩnh của bọn họ, nếu không Quỳnh Lâm yến có ý nghĩa gì.

Thái độ Vân Hoà Hoa cung kính, trong ánh mắt khó nén đắc ý: “Hồi Hoàng Thượng, học sinh bêu xấu.

Bến Tứ tìm hoa buổi đẹp trời

Cảnh luôn đổi mới đón chân người

Gió đông đâu dễ cho xem mặt

Muôn tía nghìn hồng – xuân khắp nơi.*”

(*Bài thơ “Ngày xuân” của Chu Hi, bản dịch trong “Tống thi tứ tuyệt”, NXB Thế giới, 2010.)

“Hay, không tồi.” Hoàng Thượng vuốt râu, kêu một tiếng: “Thưởng!”

Nội thị lập tức cầm một cái khay đi qua, Vân Hoà Hoa đầy mặt kinh hỉ, trên khay chính là một khối ngọc bội trong suốt sáng bóng, không ít người đều ước ao, nhưng hiện tại mới chỉ bắt đầu, bọn họ không vội, luôn có cơ hội cho bọn họ thể hiện.

Vân Hoà Hoa vội vàng quỳ xuống tạ ơn: “Tạ Hoàng Thượng.”Hoàng Thượng gật đầu, không nhìn hắn ta nữa, ánh mắt bị một vị Tiến sĩ khác hấp dẫn, thì ra vị Tiến sĩ kia không biết từ chỗ nào lấy được giấy bút, đang ngồi trong Ngự hoa viên vẽ tranh.

Quỳnh Lâm yến hôm nay, nhóm học sinh thi triển sở trường, ngược lại nhất giáp Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa có vẻ an tĩnh vô cùng.

Lý Minh Chương cười nhẹ, lạnh nhạt nhìn học sinh giữa sân muôn màu muôn vẻ, giống như hết thảy không liên quan đến hắn ta, mà trên thực tế quả thật cũng không quan hệ đến hắn ta, nhưng hắn ta không thể biểu hiện ra một tia bất mãn nào, cho nên hắn ta chỉ có thể cười.

Thường Hoà Huy lại như cọc gỗ, ngồi im một chỗ, mọi chuyện không vội, cũng không động. Chỉ tiếc, Lê Diệu Nam đã tận mắt nhìn thấy gã trao đổi ánh mắt với một vị Hoàng tử mặc quần áo màu vàng ngồi kia, rất mờ mịt nhưng thật không khéo, Lê Diệu Nam hôm nay chuyên môn nhìn chằm chằm biểu tình người ta nghiên cứu, tất nhiên sẽ không bỏ qua chi tiết này, khó trách Thường Hoà Huy không nóng nảy, thì ra sau lưng có chỗ dựa.

Mỗi bước đi đều không đơn giản, Lê Diệu Nam phẩm rượu ngon, cảm thán mà lắc lắc đầu, rượu trong cung quả thật không tồi.

“Thám hoa lang vì sao lắc đầu, có phải tại hạ viết không tốt?” Một vị học sinh hỏi.

Lê Diệu Nam sửng sốt, chậm rãi nở nụ cười, hôm nay đợi nửa ngày, thiếu chút nữa hắn đã cho rằng tình báo của Chu Tiềm bị sai, không nghĩ tới rốt cuộc vẫn đến, không hiểu nói: “Lời này huynh đài giải thích thế nào? Tại hạ với ngươi cách nhau quá xa, thật không biết ngươi viết cái gì?”

Lưu Nghiễm Hách hiển nhiên không nghĩ tới điều này, bị Lê Diệu Nam hỏi ngược lại, nhưng gã có thể thi đậu Tiến sĩ, sau lưng còn có thể tìm được duy trì, chỗ nào sẽ là kẻ ngu dốt, vội vàng nói: “Vừa rồi thấy Lê huynh lắc đầu, còn tưởng văn chương của mình không tốt, là ta hiểu lầm, mong Lê huynh chớ trách.”

“Không ngại.” Lê Diệu Nam nói cười tự nhiên, bộ dáng thoạt nhìn trầm ổn rộng lượng, nháy mắt hạ thấp người khác.

“Đây là kim khoa Thám hoa đi, quả nhiên nhất biểu nhân tài.” Một vị đại nhân cười khen ngợi một câu.

“Đại nhân quá khen.” Lê Diệu Nam mỉm cười, cũng không nhiều lời.

Lưu Nghiễm Hách cười nói: “Sớm nghe nói Thám hoa lang viết được một bút chữ đẹp, không bằng hôm nay làm một bài thơ, để ta kiến thức một phen.”

Lê Diệu Nam ngậm miệng không cười, người này chỉ sợ không biết từ đâu nghe được mình không yêu thơ từ cho nên mới cố ý làm khó dễ, đầu tiên khen chữ của hắn, sau lại bảo hắn làm thơ, nếu hắn không viết ra được, chữ có đẹp thì cũng quá xấu hổ.

Hoàng đế cười nhìn lại đây, sai nội thị bưng lên giấy bút: “Thám hoa lang một tay chữ đẹp, trẫm cũng có nghe thấy.”

Lê Diệu Nam nhíu mày, xem ra đây là không trâu bắt chó đi cày, chính là một cái Thám hoa lang, chữ của hắn không nghĩ tới ngay cả Hoàng Thượng cũng nghe nói.

Lê Diệu Nam cẩn thận suy tư một hồi, cũng không viết xuống cái gì mạnh mẽ hào hùng, thơ từ dù sao cũng không phải điểm mạnh của hắn, viết quá tốt về sau sẽ phải viết hay hơn, hắn không có nhiều tinh lực như vậy, đặt tâm tư ở mấy chỗ râu ria, nghĩ nghĩ, dùng hành thư hiện đại viết xuống:

Vườn này xây đắp thực nguy nga,

Vâng mệnh đề thơ thẹn bút hoa.

Tinh xảo nhường nào không kể xiết,

Quả nhiên muôn vật đẹp thêm ra.*

(*Bài thơ “Vạn tượng tranh huy” trong “Hồng lâu mộng”, bản dịch của nhóm Vũ Bội Hoàng.)

Đây là một bài thơ vuốt mông ngựa, cũng là một bài thơ khiến người không tìm ra sai lầm, càng là bài thơ mà Hoàng Thượng thích. Biết rõ là hắn vuốt mông ngựa nhưng trong lòng Hoàng Thượng vẫn thích, dù sao, lời hay ai không thích nghe.

“Hay hay hay, Thám hoa lang quả thật một tay chữ đẹp.” Tâm tình Hoàng Thượng sung sướng, không khen thơ hắn, chỉ khen chữ hắn.

Sắc mặt Lưu Nghiễm Hách đen thui, Lê Diệu Nam quay lại mỉm cười, cơ hội xuất đầu là gã cho, mình sao có thể cô phụ một mảnh tâm ý của gã.

“Không nghĩ tới thơ từ của Thám hoa lang cũng không tồi, lúc trước còn tưởng…” Nói lời này chính là Phạm Bằng Dực, Lê Diệu Nam vừa rồi phát hiện người này có liên hệ với Hoàng tử, mà còn là Lục hoàng tử.

Lê Diệu Nam rất nhanh đã nghĩ ra nguyên nhân, tính ở trên đầu Cảnh Dương hầu phủ. Lục hoàng tử là nữ tế của Cảnh Dương hầu phủ, sẽ giúp Cảnh Dương hầu phủ xuất đầu, bắt nạt hắn cái tiểu tiểu Thám hoa cũng được, dù sao không phải Lục hoàng tử tự mình ra mặt, làm Thiên hoàng hậu duệ quý tộc, gã chỉ cần tỏ ra một điểm không thích mình, chỉ sợ đã có người phía sau lập tức đối phó mình.

Cảnh Dương hầu phủ nằm cũng trúng đạn, nhưng vốn bọn họ cũng muốn thu thập tiểu tử này một phen, miễn cho Lê Diệu Nam không biết trời cao đất rộng, cũng không tính vô tội.

Chương 70

Lê Diệu Nam nho nhã lễ độ, thấy tất cả mọi người chăm chú nhìn mình, mỉm cười, không nhanh không chậm nói rằng: “Chỉ là không thích mà thôi, mỗi người đều có sở thích riêng, học sinh như chúng ta lại có ai không biết làm thơ.”

“Thám hoa lang chính là không vừa mắt thi nhân?” Lưu Nghiễm Hách bất mãn nói nhẹ nhàng một câu, khơi mào cảm xúc không ít người.

Hoàng Thượng cười nhưng không nói, cao cao tại thượng nhìn bọn họ khẩu chiến, loại tình huống này lúc lâm triều thường xuyên diễn ra, chỉ xem ai thủ đoạn cao hơn, ông không để ý người phía dưới tranh đấu, vừa lúc có thể nhìn xem bản tính nhóm học sinh.

Tươi cười của Lê Diệu Nam không đổi, ánh mắt mang một tia dung túng, thật sự nhìn Lưu Nghiễm Hách thành một hài tử cố tình gây sự, lập tức hạ thấp người ta xuống một bậc, còn khiến người cảm thấy hắn ôn hoà rộng lượng: “Lời ấy của Lưu huynh sai rồi, giống như có người yêu thích hải đường, có người thích cúc, so với thơ từ ca phú, ta càng thích cẩm tú văn vẻ, Lưu huynh hẹp hòi.”

Lưu Nghiễm Hách tức giận đến gương mặt đỏ bừng, nhưng câu hẹp hòi kia của Lê Diệu Nam không chứa bất luận ý chửi bới gì, chỉ là một câu chỉ điểm, như thế gã không chỉ không thể tức giận mà còn phải nói lời cảm tạ, nếu không người ngoài sẽ nhìn gã thế nào, cứng ngắc kéo ra một tia tươi cười: “Đa tạ Lê huynh.”

Lê Diệu Nam cong khoé môi, vẻ mặt trẻ nhỏ dễ dạy, vui mừng nói: “Lưu huynh không cần khách khí.” Làm Lưu Nghiễm Hách tức đến suýt hộc máu.

Hoàng Thượng vô ý gật đầu, Lê Diệu Nam chậm rãi nở nụ cười. Trong lịch sử thế giới này tuy không có Tống Huy Tông*, cũng không có Nam Đường Hậu Chủ**, nhưng tiền triều lại ra một Ngụy Văn vương. Ngụy Văn vương làm học giả, có lẽ chính là đại Nho một phương, nhưng làm một Hoàng đế, hắn cực kỳ không hợp, nếu không cũng sẽ không để Đại Tấn chiếm giang sơn. Dựa theo phỏng đoán của Lê Diệu Nam, đương kim Thánh Thượng chăm lo việc nước là một vị thịnh thế minh quân hiếm thấy, như vậy ông tất nhiên sẽ không thích thơ từ ca phú đại biểu cho một vị vua mất nước, mình đã thành công.

(*Tống Huy Tông là vị hoàng đế thứ tám của triều đại Bắc Tống trong lịch sử Trung Quốc. Ông còn được hậu thế biết đến như một vị hoàng đế nổi tiếng, một tài tử phong lưu và một nhà thơ, nhà nghệ thuật xuất sắc.

**Nam Đường Hậu Chủ, tên thật là Lý Dục, còn có tên khác là Lý Tòng Gia, là vị vua cuối cùng nước Nam Đường thời Ngũ Đại Thập Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Đồng thời, ông còn là nhà thơ, từ, họa sĩ và nhà thư pháp Trung Quốc thế kỷ 10.)

Lúc này, một vị đại nhân ngồi chỗ kia nói xen vào, trong giọng không chứa bất luận cái gì khen chê nhưng lại có thể để người nghe ra ý khinh thị: “Nghe nói Cảnh Dương hầu phủ chính là nhạc gia của Thám hoa lang.”

“Phải!” Lê Diệu Nam chắp tay hành lễ, mặt hơi cúi xuống.

“Nghe nói ngươi tới kinh đến nay chưa từng tới cửa bái phỏng?” Câu thứ hai của Biện Thiên Hoà có vẻ tương đối nghiêm khắc, ngay sau đó lại bắt đầu chất vấn: “Đương kim Thánh Thượng lấy nhân hiếu trị thiên hạ, thử hỏi người bất hiếu sao có mặt mũi mà đứng trong triều?”

Hoàng Thượng hơi nhăn mày, ánh mắt nhìn về phía Lê Diệu Nam.

Lê Diệu Nam không hiểu, nghi hoặc hỏi: “Xin hỏi đại nhân nghe ai nói? Học sinh vừa lên kinh liền đi Cảnh Dương hầu phủ bái phỏng, sao có thể truyền ra lời đồn như vậy?”

Sắc mặt Biện Thiên Hoà lạnh lùng, thật không thích Lê Diệu Nam phản bác, lớn tiếng trách mắng: “Tiểu tử ngươi đừng nói xạo, xin hỏi ngươi có từng bái phỏng Cảnh Dương hầu, có từng bái phỏng nhạc phụ? Như thế chính là bất hiếu, nói dối hết câu này đến câu khác, ngươi vậy mà có thể đảm đương Thám hoa lang sao?”

Chung quanh thoáng chốc yên tĩnh, mọi người đều có thể thấy được vị đại nhân này đang bới móc, có kẻ vui sướng khi người gặp hoạ, có người lo lắng không thôi, Trương Khải Hiền gấp đến độ trán đầy mồ hôi, biểu đệ nhà mình khi nào thì đắc tội những người này?

“Thì ra đại nhân bất mãn với quyết sách của Hoàng Thượng.” Lê Diệu Nam không chút khách khí mà bát nước bẩn, nếu đã định trước là địch nhân, hắn sao phải thoái nhượng. Quay đầu nhìn về phía Hoàng Thượng, cũng không biện giải, trong lòng hắn đã sớm hạ quyết tâm, đầu phục ai cũng không bằng đầu nhập Hoàng Thượng, ôm chặt đùi Hoàng Thượng mới là đối sách tốt nhất.

“Vi thần không dám.” Biện Thiên Hoà vội vàng quỳ xuống, thầm hối hận mình sơ suất, Thám hoa lang quả nhiên miệng lưỡi xảo quyệt.

Thái tử nhẹ nhàng mỉm cười, liếc nhìn Thường Hoà Huy một cái, Thám hoa lang quả nhiên như gã nói, là một người thú vị.

Hoàng Thượng cũng không bảo đứng lên, tâm bình khí hoà nói: “Thám hoa lang có thể nói?”

Lê Diệu Nam ra khỏi ghế, vén lên y bào, quỳ xuống đất: “Hồi bẩm Hoàng Thượng, học sinh tự nhận gian khổ học tập, không làm mất đi ngạo cốt văn nhân, mặc dù có thân với Cảnh Dương hầu phủ nhưng cũng không dám trèo cao. Học sinh tự cho là đi đến đoan chính, ngày Tết lễ nghi chu toàn, mới vừa lên kinh liền đến bái phỏng nhạc phụ, làm tròn bổn phận ca tế, sau mới giảm bớt lui tới. Học sinh có chí lớn, chỉ cầu đền đáp triều đình, lưu danh một đời trong sạch, kiên quyết không nhận cái danh dựa hơi phú quý, chỉ có dùng hành động phân rõ giới hạn. Huống hồ, học sinh mặc dù ít lui tới cùng nhạc phụ nhưng lại thường xuyên thăm hỏi nhạc mẫu, vị đại nhân này nói thật bất công, học sinh không nhận.”

Lê Diệu Nam nói vừa có đạo lý, cũng không có đạo lý, nói đến nói đi chính là ngụy biện, hình tượng của hắn trong nháy mắt cao bật hẳn lên, có thể không dựa hơi phú quý, tốt!

Hoàng Thượng mỉm cười gật đầu: “Thám hoa lang có cốt khí.”

“Tạ Hoàng Thượng!” Lê Diệu Nam dập đầu, đây là hắn học được từ trên người Chu đại nhân, rõ ràng là một tảng đá trong hố phân, vừa thối vừa cứng, Chu đại nhân vậy mà vẫn có thể dùng nó để bước lên mây, ngược lại nhận được mỹ danh, sao hắn không thể noi theo? Giẫm lên đầu Cảnh Dương hầu phủ mà hướng lên trên, không chỉ bỏ qua quan hệ với Cảnh Dương hầu phủ, còn được một cái thanh danh thanh cao chính trực.

Hoàng Thượng đều khen hắn một tiếng tốt, người ngoài còn có thể nói cái gì, người thông minh sẽ nói năng thận trọng.Nhưng không phục cũng có khối người, Lưu Nghiễm Hách khó có khi tìm được lỗ hổng, vội vàng phản bác: “Thám hoa lang nếu không dựa hơi phú quý, vì sao lại cưới công tử nhà người ta?”

Đúng vậy? Mọi người lấy lại tinh thần, ngẫm lại cũng đúng, Lê Diệu Nam luôn mồm không dựa hơi phú quý, vì sao lại cưới công tử nhà người ta, phải biết xã hội bây giờ, người nguyện ý cưới hỏi song nhi đàng hoàng có mấy người không phải hướng đến phú quý.

Sắc mặt Lê Diệu Nam lạnh lùng, thản nhiên nói: “Phụ mẫu làm môi.”

Phạm Bằng Dực cười lạnh một tiếng: “Thám hoa lang đúng là hiếu thuận, nghe nói ngươi hình như chưa bao giờ đi thăm tổ mẫu và mẫu thân, người làm việc như thế cư nhiên sẽ nghe theo phụ mẫu ngoan ngoãn cưới song nhi, ha---”

Hoàng Thượng nghe vậy nhíu mày, nếu là chuyện Cảnh Dương hầu phủ, mình có thể tỏ vẻ không thèm để ý, nhưng nếu Thám hoa lang thật sự không hiếu kính phụ mẫu, như vậy nhân phẩm của hắn phải xem xét lại.

Người chung quanh đều là biểu tình xem kịch vui, chỉ có Trương Khải Hiền lửa giận hôi hổi, nếu không phải tiện nhân Mã Ngọc Liên kia, biểu đệ tốt của hắn ta sao có thể cưới song nhi, sao có thể bị lãng phí như vậy.

Lê Diệu Nam khép mắt cười nhạt, hắn chờ chính là câu hỏi này, nhưng Lê Diệu Tổ hình như cũng thực giật mình, thoạt nhìn sự tình hôm nay không có liên quan đến hắn ta, tuy nhiên trong đó khẳng định không thể thiếu trợ giúp của Mã Ngọc Liên. Từ kinh thành đến Dương Châu qua lại ít nhất hai tháng, Phạm Bằng Dực nếu muốn điều tra tin tức, chỉ sợ cũng không nhanh như vậy, quan trọng nhất là Phạm Bằng Dực nếu thật sự điều tra rõ, lấy tài trí thông minh của gã, tuyệt đối sẽ không lấy cái này làm cớ để gây khó dễ.

Lê Diệu Nam nhìn không chớp mắt, chỉ cung kính chờ Hoàng Thượng lên tiếng, mọi lời nói cử chỉ đều theo Hoàng Thượng.

Khuôn mặt Hoàng Thượng ung dung, cũng muốn nghe xem Thám hoa lang biện giải thế nào, người có thể viết ra Thượng cổ diễn nghĩa, ông tin tưởng phẩm chất hẳn là không kém. Hôm nay ông cũng nhìn ra, tựa hồ có người đối phó Thám hoa lang, chẳng qua nếu Lê Diệu Nam ngay cả chút phiền toái ấy cũng không giải quyết được, làm quan chỉ sợ không ổn, nhưng làm Hàn Lâm Học sĩ cũng không rồi, đương nhiên tiền đề là hắn đừng làm cho mình thất vọng.

Hoàng Thượng nhẹ nhàng vuốt cằm, Lê Diệu Nam biện giải: “Hồi Hoàng Thượng, sinh mẫu của học sinh mất sớm, cùng huynh trưởng đều là đích xuất, nhưng không cùng mẫu. Mùa thu năm kia học sinh cùng phu lang thành hôn, nửa tháng sau bị bá phụ quá kế, từ đó về sau mới chặt đứt lui tới cùng bá phụ, mong Hoàng Thượng minh giám.”

Hoàng Thượng nhăn mày, người chung quanh nghe xong như lọt vào sương mù, cái gì gọi là đều là đích xuất, lại không cùng mẫu, nếu sinh mẫu mất sớm, cái gọi là huynh trưởng đích xuất không cùng mẫu là từ đâu tới?

Sủng thiếp diệt thê, cẩu thả trộm sinh? Trong lòng mọi người rất nhanh hiện lên tám chữ to, trừ cái này ra tìm không thấy bất luận giải thích nào khác.

Sắc mặt Lê Diệu Tổ khó coi đến cực điểm, trăm triệu không ngờ Lê Diệu Nam lại nói ra tuỳ tiện như thế, thân thế không ra gì của hắn ta cũng bị bày ra trước mắt mọi người.

Phạm Bằng Dực cũng không vừa lòng câu trả lời của hắn, gây sự: “Cho dù đã bị quá kế, lệnh bá mẫu vẫn là thê tử của thân sinh phụ thân, tổ mẫu cũng là thân sinh, Thám hoa lang lấy cớ như vậy sợ là không thể khiến mọi người tâm phục.”
Người chung quanh im lặng không nói, mừng rỡ xem bọn họ ngươi tranh ta đấu, có thể kéo một người xuống là tốt nhất, vừa lúc cho bọn họ cơ hội.

Lê Diệu Nam nhíu mày, sắc mặt có chút khó xử, cung kính chờ đợi Hoàng Thượng lên tiếng.

Hoàng Thượng vừa lòng, người ở trên thích nhất là người phía dưới nghe lời, thái độ của Lê Diệu Nam thể hiện ra chỉ nghe lệnh của Hoàng Thượng. Hoàng Thượng tất nhiên là muốn bảo hộ hắn. Huống hồ Lê Diệu Nam nói hắn sớm đã bị quá kế, ngay cả không đi bái phỏng, kỳ thật cũng có thể hiểu. Hoàng Thượng thích thần tử có khuyết điểm, Thám hoa lang có thể phủi sạch quan hệ với Cảnh Dương hầu phủ, ông càng thích, vốn còn không dám trọng dụng, sợ sau lưng có chỗ dựa khác, hiện giờ không cần cố kỵ nữa.

Hoàng Thượng rất ghét thần tử kéo bè kết cánh, Thám hoa lang rất thức thời, Hoàng Thượng tỏ vẻ thực tán thưởng, nhìn Lê Diệu Nam cũng càng thuận mắt. Hoàng Thượng lúc này cải biến xưng hô: “Lê ái khanh có chỗ khó xử?”

Lê Diệu Nam do dự một khắc, sau đó tựa hồ hạ quyết tâm, biểu tình trên mặt thực thản nhiên: “Tử không nói phụ không tốt, học sinh vốn không muốn cãi lại, nhưng càng không nguyện thấy Hoàng Thượng hiểu lầm. Học sinh dụng tâm khổ đọc, mục đích là đền đáp triều đình, tận trung với Hoàng Thượng, học sinh không cam bị mai một, thỉnh Hoàng Thượng xem qua.”

Lê Diệu Nam nói xong, lấy từ trong ngực ra một tờ giấy.

Người ngoài đều rất ngạc nhiên, không biết hắn lấy ra cái gì.

Hoàng Thượng gật đầu, một vị nội thị lại đây, cầm tờ giấy mang lên.

Lê Diệu Nam nói tiếp: “Mong Hoàng Thượng thay thần giữ bí mật, học sinh thực không muốn…”

Người chung quanh, bao gồm cả mấy vị Hoàng tử, toàn bộ đều chấn động, Lê Diệu Nam là ăn tim hùm gan báo sao? Thế mà dám can đảm yêu cầu Hoàng Thượng.

Hoàng Thượng cười nhạt, cũng không tức giận, loại cảm giác này thật mới lạ, cười nói: “Thám hoa lang thật can đảm.”

Lê Diệu Nam cười đến thật hàm hậu, liên mồm vuốt mông ngựa: “Hoàng Thượng là nhân quân, càng là minh quân, học sinh kính ngưỡng Hoàng Thượng cũng như tin tưởng Hoàng Thượng.”

Hoàng đế được hắn vuốt đến thân tâm sảng khoái, sống hơn nửa đời người, lần đầu tiên có người nói tin tưởng Hoàng Thượng, cảm giác có chút vi diệu, nên nói Thám hoa lang can đảm, hay là nói hắn không biết không sợ.

Toàn bộ các vị đại thần lau mồ hôi lạnh một phen, ai chẳng biết gần vua như gần cọp.

Hoàng Thượng mở ra tờ giấy, nháy mắt sáng tỏ, nghĩ đến thân thế thê thảm của Lê Diệu Nam, khó trách Lê Diệu Nam sẽ đoạn tuyệt quan hệ với thân sinh phụ thân. Kế mẫu mua hung đánh người, không chỉ cưới song nhi làm chính thê cho kế tử, còn xúi giục thân sinh phụ thân quá kế hắn, phụ thân như thế không cần cũng được.

Đương nhiên, lời này Hoàng Thượng khẳng định sẽ không nói ra, dù sao ông cũng là lấy nhân hiếu trị quốc, nhưng đối với hai chữ nhân hiếu này, Hoàng Thượng là chân chính cười nhạt. Lúc trước Phụ hoàng sủng ái Quý phi, nếu không phải ông mạng lớn, Mẫu hậu lại có vài phần thủ đoạn, dẫn đến nhi tử của Quý phi thể yếu nhiều bệnh, chưa nhược quán đã tạ thế, ngôi vị Hoàng đế này còn không biết là ai đảm nhận.

“Thiếp thất có thể nào sung làm đích thê, hoang đường.” Hoàng Thượng ném tờ giấy vào hương án, hừ lạnh một tiếng.

Thái tử cười quỳ xuống, kêu: “Phụ hoàng thánh minh.” Không phải Kế hậu cũng là từ thiếp thất thăng lên sao?

Các vị đại thần thấy Thái tử quỳ xuống, vội vàng cao giọng la: “Hoàng Thượng thánh minh.”

Sắc mặt Lê Diệu Tổ trắng bệch, suýt nữa đứng không vững, nhưng hắn ta không biết nên hận ai, việc hôm nay nghĩ cũng biết mẫu thân ngu xuẩn của hắn ta khẳng định có không ít công lao.

“Hoàng Thượng thánh minh.” Các vị học sinh đồng thanh nói.

“Bình thân đi, việc này không nói nữa.” Hoàng Thượng thản nhiên nói một câu, ánh mắt lợi hại quét qua Phạm Bằng Dực, bây giờ còn chưa phải thời điểm động vào gã. Giữ gìn của mình đối với Lê Diệu Nam không chỉ là nhìn trúng tài học của Thám hoa lang, càng nhiều là bất hoà giữa Thám hoa lang và Phạm Bằng Dực, thuật đế vương đang giữ cân bằng. Sau lưng Phạm Bằng Dực có thư viện Minh Vi, sau lưng Lê Diệu Nam có mình, chỉ mong kim khoa Thám hoa sẽ không để mình thất vọng.

Phạm Bằng Dực chỉ sợ còn chưa biết, hành động của gã ngược lại giúp Lê Diệu Nam lên trời.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau