XUYÊN QUA NHÀ CÓ TIỂU PHU LANG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Xuyên qua nhà có tiểu phu lang - Chương 61 - Chương 65

Chương 61

Để dàn xếp ổn thoả, mọi chuyện cứ thế mà được định ra, Lâm lão phu nhân cho truyền Lâm tam gia, đương trường viết thư hòa ly, chỉ nói Lâm Lý thị hiện giờ đang ở am ni cô, chờ nàng trở lại thì đi nha môn lập án, còn đồ cưới thì lúc khác kiểm kê.

Lâm lão phu nhân hiểu được, hôm nay chỉ sợ Chương thị đúng là vì hoà ly mà đến, chính là bà trăm tư không giải, đến tột cùng là có chỗ tốt gì mà lại khiến Chương thị động tâm, rồi thật sự chịu đựng, cắn chặt hoà ly không tha.

Cùng ngày, Lâm lão phu nhân liền phái người ra ngoài tìm hiểu, chỉ tiếc không thu hoạch được gì. Chương thị đề phòng thứ tử, Lâm Dĩ Hiên làm việc lại cẩn thận, Liêm Quận vương càng là tự mình diện kiến thánh nhan, việc này không có qua tay người thứ tư, trong khoảng thời gian ngắn làm sao có thể truyền ra tin tức. Nhưng bọn họ cũng không cần chờ lâu lắm, Hoàng Thượng ban thánh chỉ, hết thảy chân tướng đều rõ ràng, nào còn cái gì không hiểu.

Nhưng hiện tại, sau khi Chương thị đi về, Lâm đại phu nhân vội vàng đưa lễ tới phủ Tả đô Ngự sử, một là để cảm tạ Ngự sử phu nhân bênh vực lẽ phải, hai tất nhiên là để cấm khẩu, dù sao việc xấu trong nhà không thể giương ra ngoài, trò cười hôm nay ở Cảnh Dương hầu phủ đã bị nháo lớn, nếu lại truyền ra lời đồn gì…

***

Lại nói Lâm Dĩ Hiên lúc này, sớm đã cùng phu quân đến Tịnh Nguyệt am, Lâm mẫu thấy nhi tử thì vui mừng, cũng có chút kinh ngạc, mới cách vài ngày sao bọn họ đã đến.

Hôm đó, phu phu hai người cũng không ở lâu, người hầu phủ rất nhanh sẽ tới. Lâm Dĩ Hiên vào phòng, đầu tiên quỳ xuống thỉnh tội với Lâm mẫu, sau đó mới nhẹ nhàng kể hết chuyện mấy ngày nay.

Lâm mẫu nghe xong sửng sốt nửa ngày, nước mắt bất giác chảy xuống, trong lòng cảm giác ngũ vị tạp trần, không rõ là giải thoát hay nhẹ nhàng thở ra, hoặc cũng có đau lòng thất vọng.

“Nương.” Lâm Dĩ Hiên vừa thấy nước mắt của bà liền bị dọa.

“Tốt, tốt, tốt.” Lâm mẫu nói liên tiếp ba chữ tốt, khóc đến tê tâm liệt phế, giống như muốn phát tiết toàn bộ uỷ khuất mấy năm nay.

Khóc mệt, khóc đủ, Lâm mẫu lấy lại tinh thần, bảo bọn họ nhanh trở về, chờ ngày khác gặp lại trong kinh.

Lâm Dĩ Hiên thấy trạng thái bà khá tốt, lúc này mới yên lòng. Sau khi khóc xong, cả người Lâm mẫu thoạt nhìn trẻ lại không ít, giống như tháo xuống gông xiềng trên người, tươi cười cũng trở nên rạng rỡ.

Lâm Dĩ Hiên nhếch môi cười nhẹ, biết quyết định của mình không sai, đêm đó thưởng cho phu quân vài cái hôn, cũng làm ít vận động thể lực.

Lê Diệu Nam sung sướng, tiểu phu lang nhà hắn quả thực đáng yêu không chịu nổi.

***

Ngày kế, Lâm mẫu cùng thị vệ của Cảnh Dương hầu phủ trở về kinh. Mười mấy năm, lần thứ hai Chương thị nhìn thấy vị kế nữ này, xoi mói cao thấp đánh giá bà vài lần, nghiêng đầu đi.

Cũng cách mười mấy năm, Lâm mẫu một lần nữa nhìn thấy vị kế mẫu đại danh đỉnh đỉnh, sắc mặt lạnh lùng thản nhiên, chỉ liếc nhìn thị một cái, khom người coi như hành lễ.

Người Cảnh Dương hầu phủ tức giận, nhìn xem, cái này gọi là gì, Chương thị khóc trời gào đất đòi công đạo cho khuê nữ nhưng thấy bộ dạng hai người này ở chung đâu có chút nào hoà thuận, quả thực là dối trá, hồ ngôn loạn ngữ.

Lúc ấy, cho dù trong lòng mọi người đều biết rõ ràng, nhưng thư hoà ly đã viết, nhược điểm của nhị phu nhân còn nằm trong tay Chương thị, mặc kệ thế nào, hoà ly là chắc chắn.

Kỳ thật không phải Chương thị không hoà nhã với nữ nhi mà giữa hai người vốn có ân oán từ trước, còn không thể dịu đi, thị cần gì phải phí công, dù sao sau khi hoà ly, Lý Uyển Nghiên liền nằm trong tay thị, không sợ Lâm Dĩ Hiên đổi ý. Quan trọng nhất là, nữ nhi này còn lớn hơn thị hai tuổi, thoạt nhìn lại trẻ hơn thị, Chương thị bị đè nén trong lòng, rõ ràng làm như không thấy.

Nhưng mặc kệ giữa hai người có cái gì ngăn cách, cùng ngày Cảnh Dương hầu phủ kiểm kê đồ cưới, ngày hôm sau đi nha môn lập án, đưa Lý Uyển Nghiên dọn khỏi hầu phủ, hết thảy tiến hành thuận lợi vô cùng.

Cảnh Dương hầu phủ không phải không tìm hỏi Lý Quý Thành nhưng bản thân Lý Quý Thành cũng không hiểu ra sao, sao có thể nói cho người khác biết cái gì.

Lý Quý Thành cũng có cảnh giác, nhưng không phải vô cùng lo lắng, chỉ cần gã là Văn Xương bá, vô luận đích tỷ hay đích mẫu đều không làm gì được gã, gã chỉ cần phòng bị hai nữ nhân này không cho làm ra chuyện gì là được.

Lý Quý Thành không sợ hãi, trong lòng còn đang tính toán có nên đuổi đích tỷ đi hay không, miễn cho nàng với Chương thị liên hợp, tuy mình không sợ nhưng cũng ngại phiền.

Bên này, gã còn chưa nghĩ ra kế sách gì, đảo mắt, mười lăm tháng mười hai đã đến.

Chương thị mang theo Lý Uyển Nghiên vào cung yết kiến, khẩn trương đến tim đều sắp nhảy ra ngoài. Lâm mẫu cũng hồi hộp, trong mắt ngầm chứa một tia chờ đợi, chỉ có chờ đến khi Hoàng Đế hạ chỉ, bà và Chương thị mới tính là đạt thành hiệp nghị, mới có thể quang minh chính đại dọn khỏi bá phủ, bà hiện tại đã có chút sốt ruột.

Hoàng hậu rất hiền lành, sắc mặt vẫn luôn hoà nhã. Lâm mẫu cũng không dám lơ đãng, thế cục trong kinh Hiên Nhi đã phân tích với bà, Hoàng hậu dưới gối không con. Thái tử tuyệt đối là cái đinh trong mắt người, nhưng Hoàng Đế duy trì Thái tử, Hoàng hậu nếu làm ra cái gì cũng sẽ không yên ổn.

Kỳ thật Lâm mẫu quá lo lắng, nhi tử của tiên hậu là đích tử, nhi tử của Hoàng hậu cũng là đích tử, Chương thị thì là kế thất, đối với chuyện đích tử tập tước, Hoàng hậu vui như mở cờ. Dù sao hiện tại bà không có nhi tử, cho dù có nhi tử, bà cũng là kế Hoàng hậu, cho nên hài tử kế thất tập tước là chuyện Hoàng hậu rất thích.Hôm ấy từ cung trở về, Lâm mẫu mệt đến ngất ngư. Chương thị thì hưng phấn nửa ngày, từ khi Lý Cảnh Nguyên qua đời, thị không còn gặp được Hoàng hậu nữa, hôm nay Hoàng hậu tán dương thị, thị sao có thể không cao hứng.

***

Lại nói Liêm Quận vương bên này, mấy ngày gần đây tức giận liên tục. Không nghĩ tới hắn vừa mới góp lời với Hoàng Thượng, bên kia liền nháo ra chuyện hoà ly, quả thực làm người ta không được yên tĩnh, may mà Hoàng Thượng không trách tội, nếu không hắn chắc chắn cho Lâm tiểu cửu đẹp mặt.

Cuối cùng vẫn là Lâm Dĩ Hiên hết bồi lễ lại giải thích, còn hối lộ thêm một điệp bản thảo Thượng cổ diễn nghĩa, lúc này Liêm Quận vương mới từ bỏ, cười mắng: “Thật tốt ngươi cái Lâm tiểu cửu, trước không phải không có sao? Hôm nay sao lại có?”

Lâm Dĩ Hiên ra vẻ đau khổ nói: “Còn không phải ngài bức sao? Phu quân sợ ngài trách tội, khoa cử đều tạm thời buông xuống, ngày đuổi - đêm đuổi mới viết ra được, ngài cũng không thể bức nữa nha!”

Liêm Quận vương bị tức nở nụ cười: “Đây còn là lỗi của ta, ngươi nha, quả nhiên là không bức không được.”

“Đừng---” Lâm Dĩ Hiên sợ tới mức chạy trối chết, liên tục vài ngày không đăng môn, tuy rằng phu quân viết rất nhanh, căn bản không chậm trễ chuyện gì nhưng y đau lòng. Kỳ thật trong lòng y càng khâm phục, tốc độ sáng tác của phu quân quả thực làm người ta theo không kịp.

Liêm Quận vương phi nhìn trượng phu sẵn giọng: “Người đùa hài tử kia làm gì, xem đi bị doạ rồi.”

Vẻ mặt Liêm Quận vương nghiêm túc: “Cho y chút sắc mặt mới được, đỡ phải về sau lại ra rắc rối, Cảnh Dương hầu phủ rốt cuộc là nhà nương của y, làm việc như thế dù có thể hiểu được nhưng tóm lại vẫn không ổn.”

Liêm Quận vương phi gật đầu, vẻ mặt hiểu rõ: “Nói cũng đúng, nhưng thanh danh Cảnh Dương hầu phủ vốn rất tốt, hiện giờ…”

Liêm Quận vương ôm Quận vương phi của mình, thản nhiên nói: “Mọi việc không thể nhìn mặt ngoài.” Nói xong cũng không đợi bà nói tiếp, lập tức ôm người lên giường làm việc.

***

Ba ngày sau, Văn Xương bá phủ, trong cung rốt cuộc truyền đến thánh chỉ.

Lý Quý Thành bị đạo thánh chỉ này đánh đến hôn mê, suýt nữa đứng không vững. Mấy nhi tử của gã thì càng bất bình, ánh mắt căm thù nhìn chằm chằm Lâm mẫu và Chương thị, nghĩ cũng biết, nhất định là hai người giở trò quỷ.

Lâm mẫu khó nén vui sướng trong lòng, rốt cuộc có thể hoàn toàn thoát khỏi nơi này, bà nhớ cửu nhi, nhớ tiểu ngoại tôn của bà, đến giờ bà còn chưa thấy mặt tiểu ngoại tôn.

Chương thị vui sướng ngây ngất, chờ vài ngày, rốt cuộc cũng để thị chờ được. Chỉ có Lý Tử Du như lọt vào sương mù, không nghĩ tới mình thế mà nhảy lên thành bá gia.Cung kính tiếp thánh chỉ, Chương thị lập tức dặn dò, để nhi tử mang thánh chỉ đi từ đường. Nhìn vẻ mặt ảm đạm của Lý Quý Thành, Chương thị vênh váo tự đắc, miễn bàn có bao nhiêu đắc ý.

Tâm tình tốt của thị cũng không duy trì được bao lâu, quá trưa, Lê Diệu Nam với Lâm Dĩ Hiên đã đến.

Chương thị mắt thấy tước vị đã đến tay nhi tử, đối mặt với Lâm Dĩ Hiên, thái độ cũng trở nên khinh mạn, chế trụ Lâm mẫu không muốn buông tay.

Lâm Dĩ Hiên lạnh lùng mỉm cười, chỉ biết nữ nhân này sẽ được một tấc lại muốn tiến một thước, trong mắt chợt loé hàn quang, uy hiếp: “Lý Quý Thành còn chưa dọn đi, ta nếu có thể làm cho Lý Tử Du tập trước thì cũng có thể khiến hắn ngã xuống, Lý Quý Thành nhất định sẽ vui như mở cờ, ngài có muốn thử nhìn một chút hay không?”

Chương thị bị doạ, thật sự sợ Lâm Dĩ Hiên quay đầu sẽ hợp tác với Lý Quý Thành, lập tức trở nên quy củ, đúng như câu nói của cổ nhân, biến sắc mặt còn nhanh hơn lật sách.

Chương thị cười nói: “Ngươi hài tử này, nghiêm túc như vậy làm chi, ta chỉ là nói chơi mà thôi, muốn ôn chuyện cùng Nghiên Nhi, sao có thể thật sự sẽ lưu nàng.”

“Không phải thì tốt.” Lâm Dĩ Hiên lạnh lùng nói, tiếp theo liền sai người mang giấy bút tới: “Nói miệng không bằng chứng, lập tự đi, điều kiện nói lúc trước, lão phu nhân chớ quên.”

Sắc mặt Chương thị không tốt lắm, chỉ có thể để nhi tử viết giấy, xong xuôi, Lâm Dĩ Hiên còn bắt hắn đóng dấu, như thế mới tính là cắt đứt hết thảy quan hệ với Văn Xương bá phủ.

Không nói đến Văn Xương bá phủ bị một đạo thánh chỉ này gây sóng gió đến cỡ nào. Chỉ nói đến đại thần trong triều, mỗi người đều kinh hồn táng đảm. Hạ một đạo thánh chỉ sấm sét, Hoàng đế phát hiện rõ ràng mấy thần tử ngày thường nhảy nhót lợi hại nhất hôm nay đều ủ rũ, các Hoàng tử cũng an phận hơn, Hoàng Đế vừa lòng, ngay cả chút khúc mắc trong lòng khi nghe tin Lâm mẫu hoà ly mấy ngày trước cũng tan thành mây khói.

Thái tử đảng đã kiêu ngạo càng thêm kiêu ngạo. Lục hoàng tử hiện giờ cũng yên tĩnh lại, Lâm mẫu là người của Văn Xương bá phủ, lại đã từng là người nhạc gia hắn, phụ hoàng tỏ rõ thiên hướng Thái tử, lúc này không nên có nhiều động tác, còn không bằng mượn cơ hội này ẩn vào chỗ tối dự trữ thực lực.

***

Nhóm người Lâm Dĩ Hiên ra khỏi Văn Xương bá phủ, vốn muốn tiếp Lâm mẫu về ở cùng nhưng Lâm mẫu kiên quyết không đồng ý, nào có đạo lý nhạc mẫu ở nhà ca tế, bà có biệt viện ở Tây thành, cách Lê phủ cũng không xa, về sau lui tới cũng tiện, có thể để nhi tử yên tâm.

Lâm Dĩ Hiên không lay chuyển được mẫu thân nhà mình, chỉ có thể theo bà, may mà biệt viện sớm đã thu dọn chỉnh tề. Bỏ xuống hành lý, Lâm mẫu liền cùng nhi tử qua Lê phủ, thật sự nhớ mong tiểu ngoại tôn của bà.

Thấy Tiểu Húc Nhi, Lâm mẫu là yêu thích không buông tay, vốn chỉ muốn ở một hai hôm, kết quả biến thành ba bốn ngày. Sau đó mắt thấy sắp năm mới, Lê Diệu Nam liền nói mình từ nhỏ đã không có nương, trong nhà cũng không có trưởng bối, khẩn cầu Lâm mẫu đồng thời ở lại đón năm mới.

Lâm mẫu còn có thể từ chối sao, chỉ có thể đáp ứng.

Đồ dùng cho năm mới kỳ thật Lâm Dĩ Hiên đã chuẩn bị đầy đủ, vốn nghĩ sẽ đón Lâm mẫu về đây, y còn phí không ít tâm tư, nhưng hiện giờ cũng không có gì khác biệt, tuy danh nghĩa bất đồng nhưng rốt cuộc cũng để mẫu thân ở lại, năm nay nhất định có thể có một cái Tết vô cùng náo nhiệt.

***

Cảnh Dương hầu phủ bên này, khi Lâm Dĩ Hiên đi tiếp Lâm mẫu liền đoán được tiền căn hậu quả.

Không đề cập tới Lâm đại phu nhân kinh sợ trong lòng, Cảnh Dương hầu, cũng chính là Lâm lão thái gia, ngày trước có biết được tin tức từ trong cung, lần này chuyện đích tử tập tước ở Văn Xương bá phủ cũng là Liêm Quận vương góp lời trước mặt Hoàng Thượng.

Mà Lê Diệu Nam hiện giờ cũng đã treo danh trước mặt Hoàng Thượng, lại nói tiếp may mà có Thượng cổ diễn nghĩa, Hoàng Thượng cũng có nhu cầu tiêu khiển. Biết Lê Diệu Nam là cử tử, cũng là người đọc sách, Hoàng Thượng còn trách cứ Liêm Quận vương một trận, bảo hắn đừng chậm trễ người ta khảo khoa cử, nói không chừng người nọ tương lai chính là một trọng thần trong triều.

Liêm Quận vương liên tục cười khổ, giận mà không dám nói gì, trời biết hắn sở dĩ bức bách Lê Diệu Nam còn không phải là vì giúp Hoàng Thượng lấy được quyển kế tiếp. Từ khi Hoàng Thượng biết chỗ mình có bản thảo, không nói chiếm lấy toàn bộ, ba bữa năm ngày thỉnh thoảng lại hỏi, hắn dễ dàng lắm sao, quả thực không thể vẹn toàn hai mặt.

Chuyện này cũng mang đến chỗ tốt đáng kể cho Lê Diệu Nam, ở thời điểm bản thân không biết, hắn đã có tiếng ở trong kinh, ít nhất hiện nay, không ai dám tìm hắn phiền toái.

Cảnh Dương hầu phủ quyết định tạm thời quan vọng, Lâm lão thái gia lên tiếng, tiểu tử kia rốt cuộc là Cảnh Dương hầu phủ ca tế, lần sau bọn họ tiến đến chúc Tết, mang lại đây cho ta xem.

Mấy nhi tử và tức phụ đều vui vẻ đáp ứng, trong lòng bắt đầu tính toán có thể mò được chỗ tốt nào, chỉ tiếc, bọn họ ai cũng không ngờ rằng, thẳng đến qua mười lăm tháng giêng cũng không thấy Thanh Dương cư sĩ tới cửa!

Đương nhiên, những điều này là nói sau, hiện tại tạm thời không đề cập tới.

Chương 62

Mùa đông năm nay đã rơi vài trận tuyết lớn, mặc kệ ngoài trời giá rét thế nào đều không ngăn cản được tâm tình tốt của người Lê phủ.

Đảo mắt, đêm tất niên ba mươi đã đến, không khí ngày Tết ở kinh thành càng thêm dày đặc, nhà nhà tràn ngập vui vẻ, trước cửa Lê phủ cũng treo đèn lồng đỏ thẫm.

Tối ba mươi này Tiểu Húc Nhi mặc một thân áo bông đỏ rực, cái trán còn được Lâm mẫu điểm một chấm đỏ, thoạt nhìn phấn phấn nộn nộn, trắng trắng mập mập, chẳng phải giống hệt đồng tử ngồi dưới đài ngọc của Quan Âm sao? Lâm mẫu yêu đến độ luôn gọi tiểu tâm can.

Ăn cơm tất niên xong, Lâm mẫu ôm Tiểu Húc Nhi đùa, Dương Nghị thường thường chọc ghẹo vài câu, người một nhà vô cùng náo nhiệt. Đây là năm mới ấm áp nhất của Lâm mẫu và Dương Nghị trong mười mấy năm qua. Đêm đó vẫn luôn nháo đến nửa đêm, mệt không chịu nổi mới từng người về phòng đi ngủ.

Lễ đưa tới Liêm Quận vương phủ năm nay, Lâm Dĩ Hiên tăng thêm ba phần. Kỳ thật y và phu quân đều hiểu được nếu không phải Liêm Quận vương có ý giúp đỡ, Lê Diệu Nam cho dù có viết thêm mười bản Thượng cổ diễn nghĩa thì cũng không có khả năng treo danh trước mặt Hoàng Thượng. Mặc kệ hành động này của Liêm Quận vương có ý nghĩa gì, phần tình này bọn họ đều phải ghi nhớ trong lòng.

Bên Cảnh Dương hầu phủ, Lâm Dĩ Hiên cũng đưa lễ, không phải thứ gì đáng giá, cứ theo quy củ mà làm, nhận hay không là chuyện của người ta, đưa hay không là chuyện của y, cũng không thể để người ngoài nói này nói nọ.

Mùng năm Tết, Lâm Dĩ Hiên bắt đầu đi lại chung quanh. Mấy người bạn của ca ca cũng không thể vì hắn không tại mà cắt đứt tới lui với người ta. Mà căn cơ của phu quân ở kinh thành còn nông cạn, thêm một ít nhân mạch vẫn tốt hơn, về sau con đường làm quan có thể đi được xa hơn. Lâm Dĩ Hiên căn bản không lo lắng chuyện phu quân mình có khảo trúng hay không.

Lê Diệu Nam mấy ngày nay, trừ bỏ năm mới khoan khoái được hai ngày, toàn bộ thời gian còn lại đều chôn ở thư phòng.

Lâm Dĩ Hiên đưa cho hắn một ít đề thi để hắn thử làm. Đề thi được phân ra hai mươi mấy loại, mỗi loại có nội dung chuyên sâu phạm vi rất rộng, hiển nhiên người ra đề mục mất không ít tâm tư. Lê Diệu Nam sao có thể phụ ý tốt của tiểu phu lang, mỗi ngày nhốt mình trong thư phòng vùi đầu khổ làm, cần phải viết văn thật hay.

Thời gian trôi qua rất nhanh, nháy mắt đã đến mười lăm tháng giêng.

Lê Diệu Nam làm việc luôn chú ý tới kết hợp nghỉ ngơi, ban ngày viết một thiên văn vẻ, buổi tối khó có được khoan khoái, bàn tay to rõ ràng vung lên, tính toán mang cả nhà đi ra ngoài ngắm hoa đăng.

Lâm mẫu dịu dàng cười cự tuyệt, lưu không gian cho phu phu hai người. Mấy ngày nay bà thấy cả hai đều vội đến vội đi, khó được khi thanh nhàn, bà sao có thể quấy rầy, chỉ nói muốn ở nhà cùng Húc Nhi, để đám trẻ tuổi bọn họ tự đi chơi.

Dương Nghị cười đến hàm súc, kiên quyết không đi cùng bọn họ, đường ở kinh thành cậu quen thuộc vô cùng, tự mình dẫn theo vài người, nhanh như chớp mà chạy trốn không còn bóng dáng.

Lê Diệu Nam dở khóc dở cười, quay đầu hỏi phu lang nhà mình: “Một mình tiểu biểu đệ ra ngoài có sợ…”

“Không đâu.” Lâm Dĩ Hiên cười khẽ một tiếng: “Nó có chừng mực, lại có hạ nhân đi theo, năm trước ta với biểu đệ cũng tự ra ngoài chơi.”

Lê Diệu Nam gật đầu, vậy thì tốt, hắn sợ tiểu biểu đệ là song nhi, nếu xảy ra chuyện gì ngoài ý muốn, hối hận cũng không kịp.

Hôm nay Lâm Dĩ Hiên mặc một kiện y phục xanh nhạt, bên ngoài là áo khác lông cáo trắng tinh, trên đầu chỉ tuỳ ý cài một cây trâm, tóc đen như thác chảy thẳng xuống, khuôn mặt tinh xảo thêm một phần nhu hoà, bớt một phần lãnh liệt, bên môi nhếch một tia cười nhạt, khiến cho khí chất trên người như gió xuân man mát, chỉ cần đứng ở nơi đó tựa hồ có thể hấp dẫn tầm mắt của người.

Đương nhiên, Lê Diệu Nam cũng không kém, trải qua một năm điều dưỡng, hắn cao thêm ít nhất sáu phân, nhưng hắn vẫn không hài lòng. Tuy nhiên thân thể này vẫn còn đang phát triển, Lê Diệu Nam tin tưởng, một ngày nào đó hắn sẽ đạt tới bộ dáng mong muốn.

Hôm nay Lê Diệu Nam mặc một bộ xiêm y màu đen, góc áo thêu hoa văn vàng, giơ tay nhấc chân đều toát lên phong lưu phóng khoáng. Trong mắt lộ ra ba phần châm chọc, ba phần lạnh lùng, bốn phần không chút để ý, nhưng khi hắn quay đầu nhìn về phía song nhi bên cạnh lại hoá thành một tia dịu dàng, thật tốt một đôi giai nhi giai phu.

Mười lăm tháng giêng, người đi xem hoa đăng như bọn họ rất nhiều, Lê Diệu Nam như người nhà quê, nhìn cái gì cũng thấy mới lạ nhưng trên mặt lại không hiện chút nào, chỉ kéo tay tiểu phu lang đùa y vui vẻ.

Lâm Dĩ Hiên hoảng hốt trong chốc lát, nhìn đèn lồng sặc sỡ chung quanh, dường như đã qua mấy đời, cảm giác quen thuộc như vậy, lại xa lạ như thế, cả kiếp trước lẫn kiếp này, đã mười bảy năm y không tham gia hội đèn lồng. Lại một lần nữa đi trên đường cái ồn ào, trong lòng đột nhiên sinh ra một loại phiền muộn khó hiểu, nhưng khi y nhìn về phía nam nhân bên cạnh, một chút cảm xúc kia nháy mắt trở thành hư không. Lâm Dĩ Hiên mỉm cười, hiện giờ hết thảy đã sớm thay đổi, bên cạnh mình có hắn là tốt rồi.

“Có muốn không?” Lê Diệu Nam thấy phu lang nhà mình nhìn chằm chằm một chiếc đèn hoa sen không tha, có chút nóng lòng muốn thử.

Lâm Dĩ Hiên hé miệng cười, kệ cho hắn hiểu lầm, hai mắt sáng lên, gật đầu: “Có.”

“Xem ta.” Lê Diệu Nam thấy y cao hứng, trong lòng cũng vui mừng, đột nhiên nhớ ra từ khi thành thân đến giờ mình hình như chưa đưa cho tiểu phu lang lễ vật gì, thật sự rất không nên, đèn hoa sen này nhất định lại phải lấy tới tay.

Hội đèn lồng Nguyên Tiêu có lệ, hoa đăng xinh đẹp có tiền cũng không mua được, muốn lấy phải chơi đố chữ.

“Lão bản, ta muốn cái đèn kia.” Lê Diệu Nam dắt tiểu phu lang, đi đến trước quầy hàng, ngón tay chỉ đèn hoa sen treo ở chỗ cao nhất.

Lão bản cười cười: “Được nha, đoán được hai mươi câu đố đèn, cái đèn hoa sen này liền thuộc về ngươi, không cần tiền.”

Lê Diệu Nam nhíu mày: “Không phải chỉ một câu sao?”

Lão bản không để bụng, cười đáp: “Đó là đèn bình thường, thấy không…” Lão bản chỉ vào một loạt hoa đăng: “Hoa đăng treo chỗ cao nhất cần liên tục đoán đúng hai mươi câu đố chữ, hàng thấp hơn cần đoán mười lăm câu, cứ thế mà tiếp, phu lang ngươi có ánh mắt đấy.”

Lê Diệu Nam cực kỳ tự hào mà mỉm cười, ánh mắt phu lang nhà hắn đương nhiên tốt, cười nhìn lão bản nói: “Ngươi mang đố đèn đến đi.”“Được rồi.” Lão bản lớn tiếng đáp, lấy ra một hộp gỗ tinh tế, bên trong xếp chỉnh chỉnh tề tề một điệp đố chữ: “Để đảm bảo công bằng, khách quan tự lấy câu đố, năm văn tiền một cái. Đương nhiên, nếu khách quan đoán trúng toàn bộ, miễn phí dâng tặng hoa đăng của tiểu điếm.”

Lê Diệu Nam nhướn mày mỉm cười, trong lòng có chút cảm thán, thì ra kiểu quảng cáo khuyến mãi này từ thời cổ đại đã có. Tuỳ ý rút ra một trương đố đèn, Lê Diệu Nam mở ra liền thấy “Đại trượng phu không thể xuất đầu.”

“Thiên!”*

(*Chữ phu 夫 có 1 nét nhỏ ở trên nhìn giống cái đầu, bỏ đầu đi thì thành chữ thiên 天.)

Lão bản cười cười, cũng không để trong lòng, chỉ để Lê Diệu Nam lấy câu đố tiếp theo.

“Trên đất có rừng trúc, dưới đất có vàng.”

“Chờ!”* Lê Diệu Nam không cần nghĩ ngợi, kiếp trước lẫn kiếp này hai đời đọc sách, mấy thứ cao xa có lẽ hắn sẽ thấy khó nhưng đối với trò chơi kiểu này, Lê Diệu Nam tự nhận là cao thủ.

(*3 chữ trúc 竹, đất 土, vàng 寸 xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới thì được chữ chờ 等.)

“Mưa to trên Hoành Sơn.”

“Tuyết!”*

(*Hoành Sơn = núi ngang = chữ núi 山 xoay ngang. Viết chữ mưa 雨 lên trên thì được chữ tuyết 雪.)

“Người không giữ chữ tín không thể tạo được thành tựu.”

“Lời nói!”*

(*Câu gốc là: Nhân vô tín bất lập. Chữ tín 信 bỏ đi tiền tố nhân 人 thì thành chữ ngôn 言 nghĩa là lời nói. Chữ nhân ở thể tiền tố thì viết 2 nét như trong chữ tín ý.)

“Nhân duyên ngàn dặm một sợi tơ.”

“Nặng.”*

(*Chữ thiên lý 千里 nghĩa là ngàn dặm viết lồng vào nhau thì được chữ trọng 重 nghĩa là nặng.)Liên tục đoán đúng năm câu đố, người đứng xem xung quanh càng nhiều, sắc mặt lão bản cũng không còn thoải mái nữa, rõ ràng trời đang lạnh thế mà trên trán còn toát mồ hôi.

“Trên đầu bảy người mọc cỏ.”

“Hoa.”*

(*Bảy người 七人 đổi vị trí cho nhau rồi viết thêm phần đầu của chữ cỏ 草 thì được chữ hoa 花.)

“Hay!” Bên cạnh có người khen, Lê Diệu Nam quay lại mỉm cười, lại liếc nhìn phu lang nhà mình một cái. Bốn mắt nhìn nhau, tình ý kéo dài, khiến người chung quanh ao ước không thôi, chỉ nói phu phu bọn họ tình cảm tốt, Lê Diệu Nam vui vẻ tiếp thu, sau đó tiếp tục giải câu đó.

Đoán đúng đến câu thứ mười, lão bản vội vàng lấy lại hộp gỗ, đổi một hộp khác đẹp hơn, cãi cùn: “Mười câu trước là đố chữ, mười câu sau không thế nữa. Vị khách nhân này, mời.”

Lê Diệu Nam không so đo với gã, chỉ mỉm cười lấy ra một câu đố.

“Phiêu bạt đến nơi hoa mai nở.”

“Bạch hải đường.” Lê Diệu Nam suy nghĩ một chút rồi đưa ra đáp án, trong lòng không khỏi thấy may mắn. Mấy năm trước khi ông nội vẫn sống, để làm ông vui, hắn đã nghiên cứu qua đố đèn Tết Nguyên Tiêu, mục đích là muốn tăng thể diện cho ông, thế nên đây chính là một thân tinh hoa kim cổ kết hợp, mấy câu đố thế này còn chưa làm khó được hắn. Nhưng vị lão bản này cũng gian trá thật, đố chữ còn dễ đoán, đoán tên cây cối, ngoại trừ một ít nhà phú quý, dân chúng bình thường chỉ sợ nhiều loại hoa cỏ còn chưa thấy qua, sao có thể đoán được.

“Chim oanh hót bên đê.”

“Đỗ quyên.”

“Mai lạnh đã đưa tin gió đông.”

“Hoa anh thảo.”*

(*Tên tiếng Trung là hoa báo xuân.)

“Trong tiếng pháo tiễn đưa năm cũ.”

“Hoa nhài.”*

(*Tên tiếng Trung là hoa nghênh xuân.)

“Hay!” Lại một trận tiếng cổ vũ, người chung quanh ngày càng nhiều, tiểu lão bản cũng từ đầu đầy mồ hôi biến thành vui vẻ ra mặt. Vì sao nha, tất nhiên là vì buôn bán tốt, có Lê Diệu Nam đi đầu, người say mê sẽ nhiều hơn.

Lê Diệu Nam liên tiếp đoán đúng hai mươi câu đố, trong ánh mắt lưu luyến của lão bản, cầm lấy đèn hoa sen đưa tới trước mắt phu lang, cười nói: “Tặng cho ngươi.”

Lâm Dĩ Hiên cười tươi rói, gò má thanh lệ nhiễm một tầng sáng lạn: “Cảm ơn ngươi.”

Lê Diệu Nam mỉm cười: “Còn khách khí với ta làm gì, ngươi yên tâm, về sau phu quân sẽ không sơ ý như vậy nữa. Đây là lễ vật đầu tiên, ngươi nhận trước, còn lại chậm rãi sẽ tặng cho ngươi.”

Lâm Dĩ Hiên liếc nhìn hắn một cái, hai má nổi lên đỏ ửng, trong lòng ngọt như bôi mật, hai người nắm tay, cầm thật chặt.

Lưng Lê Diệu Nam chợt lạnh, cảm thấy có người đang nhìn mình chằm chằm, liếc nhìn xung quanh một lượt, ánh mắt đột nhiên dừng lại ở một vị nam tử trẻ tuổi ngồi trong trà lâu đối diện. Vị nam tử này mặt như quan ngọc, ngọc thụ lâm phong, toàn thân đều tản ra một loại khí tức tôn quý, nhưng ánh mắt kia thật khiến người khó chịu.

Lê Diệu Nam lạnh mặt, nghiêng người che trước phu lang nhà mình, cúi đầu hỏi: “Ngươi biết hắn?”

Lâm Dĩ Hiên nghiêng đầu nhìn thoáng qua, ánh mắt nam tử kia trở nên nóng bỏng, lửa giận trong lòng Lê Diệu Nam thẳng tắp bùng lên, phu lang nhà ai bị người nhìn chòng chọc như vậy tâm tình khẳng định cũng sẽ không tốt.

Lâm Dĩ Hiên thu hồi ánh mắt, thản nhiên nói: “Có chút quen mắt nhưng không nhớ rõ.”

Lê Diệu Nam thấy sắc mặt y như thường cũng không để chuyện này trong lòng, không muốn bị người nọ quấy rầy hưng trí, kéo phu lang nhà mình nhanh nhanh rời khỏi nơi này, muốn đi chỗ khác chơi.

Chương 63

Trong lòng Lâm Dĩ Hiên bình tĩnh, rất kinh dị mà phát hiện, lần thứ hai nhìn thấy người kia, mình thế mà không hề gợn sóng, giống như đây chẳng qua chỉ là một người xa lạ. Không có ý hận ngập trời, cũng không có đau lòng tiếc nuối, lạnh nhạt đến độ người kia không hề liên quan đến y.

Lâm Dĩ Hiên vui vẻ cong lên khoé môi, y biết mình đã hoàn toàn buông xuống. Hận, có đôi khi cũng là một loại tình cảm, không đáng, người kia không đáng để y lãng phí bất luận tâm tư gì. Hiện giờ mẫu thân hòa ly, ca ca ở xa trong quân, y cũng có phu quân thương mình, hết thảy kiếp trước đã cách y thật xa, người kia đúng là một kẻ xa lạ. Cảnh Dương hầu phủ cũng tốt, Lục hoàng tử cũng thế, kể cả Thái tử, cũng sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng gì đến y.

Không cần cố ý đi trả thù, cũng không cần ghi tạc những chuyện đã qua trong lòng, điều đó sẽ làm y trở nên không còn nhận ra chính mình nữa. Y chỉ cần chờ nhìn, ở trong nhà chăm tốt hài tử, làm tốt vị trí một nội trợ hiền cho phu quân là được, y tin, đám người kia sẽ tự tìm đường chết.

“Nghĩ cái gì vậy? Vui vẻ thế sao?”

Lâm Dĩ Hiên cười ngây ngô lắc đầu: “Không, đi cùng phu quân rất vui.”

Lê Diệu Nam đắc ý mỉm cười, ánh mắt bao hàm thâm ý, trêu chọc: “Nói thật đi, có phải đã sớm nhìn trúng phu quân nhà ngươi?”

“Ngươi đẹp lắm đấy.” Lâm Dĩ Hiên lườm hắn một cái, hỏi ngược lại: “Ngươi không phải rất thích phu lang nhà mình sao?”

Lê Diệu Nam không biết liêm sỉ là cái gì, vội vàng hùa theo, gật đầu nói: “Đúng vậy, phu lang, ngươi cảm động không, có muốn thưởng cái gì không?”

Lâm Dĩ Hiên thoáng chốc đỏ bừng mặt, vừa mới nói đến thưởng, y liền nhớ đến chuyện kia, rõ ràng phu quân chỉ nói đơn giản, không hiểu sao y lại nghĩ linh tinh như vậy.

Hai người cười cười nháo nháo, chơi đùa đến đêm khuya mới về phủ, lúc này, Dương Nghị và mẫu thân đã sớm đi ngủ. Đêm nay phu phu hai người ân ái triền miên, trong phòng tràn ngập tiếng thở dốc, tiếng rên rỉ tiêu hồn thực cốt*, thẳng đến bình minh mới dần an tĩnh lại.

(*Tiêu hồn thực cốt có thể hiểu là cảm giác sung sướng mãn nguyện khi hoan ái.)

***

Lại nói Lục hoàng tử bên này, nhìn thấy bóng dáng Lâm tiểu cửu đi xa, trong lòng gã tức giận khó bình yên, ánh mắt gắt gao nhìn thẳng Lê Diệu Nam, quả thật hận không thể xé nát kẻ kia. Tiểu cửu sao có thể cười với người khác, mà còn cười đến ngọt ngào như vậy.

Lại một lần nữa nhìn thấy Lâm Dĩ Hiên, Lục hoàng tử cảm thấy thật kinh diễm, trước kia gã chưa bao giờ phát hiện ra Lâm Dĩ Hiên có thể động lòng người như thế, đẹp đến độ người không thể dời tầm mắt.

Trong lòng Lục hoàng tử dâng lên một loại mất mát trước nay chưa từng có, nghiễm nhiên xem nhẹ ánh mắt lạnh nhạt của Lâm Dĩ Hiên khi nhìn gã. Gã vốn cho rằng mình đã sớm vứt Lâm tiểu cửu ra sau đầu, dù sao bọn họ chưa từng nói rõ, chỉ duy trì một chút ái muội như có như không, gã thực thích Lâm tiểu cửu nhưng một phần thích này còn không đủ để gã phải trả giá quá nhiều. Cho nên khi Lâm tiểu cửu truyền ra chuyện bỏ trốn, trong lòng gã kỳ thật có chút oán giận, oán giận Lâm tiểu cửu không hiểu chuyện.

Thẳng đến khi Cảnh Dương hầu phủ gả Lâm Dĩ Hiên đi, trong lòng gã trừ bỏ một chút tiếc nuối, càng nhiều là nhẹ nhàng thở ra. Cảnh Dương hầu phủ xử lý thật tốt, bên ngoài không có bất luận đồn đại gì, tự nhiên cũng không liên lụy đến gã. Nhưng gã không nghĩ tới, lúc này mới một năm không thấy, Lâm Dĩ Hiên tựa hồ càng đẹp hơn, cũng càng thêm thành thục, không còn một phần ngây thơ từng có, lại làm cho người cảm thấy càng có hương vị, cái mùi hương thuần khiết như vậy, chỉ nhìn đã khiến người muốn nếm vô cùng.

Kỳ thật Lục hoàng tử đã sớm biết Lâm Dĩ Hiên hồi kinh nhưng gã chưa bao giờ để trong lòng, đương nhiên cũng sẽ không chú ý, nhưng hôm nay vừa thấy Lâm Dĩ Hiên tản ra ánh trăng sáng chói lóa, lúc này Lục hoàng tử mới biết được mình vẫn thích y.

Lục hoàng tử có chút hối hận, liền tính gã cưới Lâm Tĩnh Xu làm chính thê, nạp Lâm tiểu cửu làm trắc quân vẫn được, gã hối hận lúc trước mình không nên cố kỵ nhiều như thế. Thôi thôi thôi, hiện giờ có nghĩ nhiều cũng vô ích. Lục hoàng tử vốn là một người lãnh tĩnh, người thương đã sớm gả cho người khác, Lê Diệu Nam lại treo danh trước mặt phụ hoàng, mình có nhớ thương thì thế nào, lúc này gã không thể để cho Thái tử bắt được nhược điểm gì. Đợi đến ngày sau, ngày sau…

Đêm đó, Lục hoàng tử một đêm không ngủ, các điểm tốt của Lâm Dĩ Hiên phóng đại vô hạn trước mắt gã. Vì thế, Lê Diệu Nam chưa bước vào triều đình mà đã có thêm một kẻ địch.

***

Qua mười lăm tháng giêng, Lâm mẫu chuyển về biệt viện, tiểu biểu đệ cũng theo bà đi. Trong lòng Lâm Dĩ Hiên hơi mất mát, mẫu thân hòa ly là do y một tay thúc đẩy, hiện giờ mắt thấy mẫu thân cô đơn ở tại biệt viện, y có chút khó chịu.
Dương Nghị thấy y không vui, vội vàng an ủi: “Biểu ca, ngươi đừng lo lắng, ta sẽ chiếu cố di mẫu.”

Lâm Dĩ Hiên kéo kéo khoé môi, biểu đệ là biểu đệ, y là y, sao có thể giống nhau.

Lê Diệu Nam cười ghẹo: “Đừng nhíu mày, xấu chết, nếu ngươi nhớ mẫu thân thì mang hài tử qua, hoặc là chúng ta sang đó ở một thời gian ngắn, rồi lại tiếp mẫu thân về đây.”

Hai mắt Lâm Dĩ Hiên sáng ngời, sau đó lại trợn lên: “Ngươi nói ai xấu?”

Lê Diệu Nam chỉ mũi mình, cười tủm tỉm: “Ta nói chính mình.”

Lâm Dĩ Hiên bị nghẹn, tiểu biểu đệ bên kia thì phì cười, vẻ mặt ước ao mà rằng: “Các người tình cảm thật tốt, ta chỉ biết ca phu sẽ đối tốt với biểu ca.”

Lê Diệu Nam cười cười, khi đó hắn sao có thể nghĩ tới mình thế mà sẽ cùng nam nhân qua cả đời, đương nhiên, lời này đánh chết hắn cũng sẽ không nói ra.

Lâm Dĩ Hiên nhếch môi, ánh mắt trở nên nhu hoà, lúc ấy y chỉ muốn làm tốt bổn phận một chủ quân, sao biết mình lại nhặt được bảo bối. Đương nhiên, chuyện kê đơn đời này y cũng sẽ không nói ra, chỉ có thể cho vào trong quan tài.

Không thể không nói, phu phu hai người tại cái điểm này lại đạt được nhất trí.

Kế tiếp giữa hai phủ thường xuyên đi lại, Lâm mẫu ở biệt viện nửa tháng, sau đó lại đến Lê phủ ở nửa tháng, như vậy người bên ngoài sẽ không nói được cái gì. Lâm mẫu hoà ly, thanh danh khẳng định có bị ảnh hưởng, cho dù Lê Diệu Nam không thèm để ý nhưng Lâm mẫu để ý, bà không muốn bởi vì mình mà liên lụy đến tiền đồ của ca tế.

Kinh thành nói lớn không lớn, nói nhỏ không nhỏ, ca tế đi chính là chiêu số văn thần, không giống như Trí Viễn là võ tướng, mà còn cách xa kinh thành, võ tướng có lẽ thô tục nhưng đối với những quy củ đó thật sự sẽ không để vào mắt.

Nhưng văn nhân thì khác, giữa đám văn nhân, một số người miệng lưỡi lợi hại, thích nhất là sinh sự vô cớ, không ốm mà rên, mọi chuyện vẫn nên phòng bị khi chưa xảy ra.

***Lê phủ bên này ngay ngắn trật tự, bên Cảnh Dương hầu phủ lại tức đến ngã ngửa, năm mới Lâm Dĩ Hiên đưa niên lễ, kia thật sự chính là lễ mọn, đối với Cảnh Dương hầu phủ mà nói, dùng để đuổi ăn mày còn không đủ.

Lâm đại phu nhân chịu đựng cơn giận, thưởng lễ đó cho hạ nhân, về phần đáp lễ cái gì, xin lỗi, người ta căn bản không nghĩ tới, chỉ nhớ tới Tết năm ngoái, bên Thượng thư phủ hình như nháo ra một truyện cười, nữ tế đưa tới một đôi đồ sứ nhiều màu giả làm hạ lễ, mà hình đáng đồ sứ kia lại giống hệt hồi môn của Lâm tam phu nhân năm đó.

Lâm đại phu nhân tự cho là hiểu biết chuyện bên trong, cho dù đồ sứ là hàng giả, nhưng trên tay Lâm cửu chưa chắc đã có chính phẩm. Còn chưa gặp qua Thanh Dương cư sĩ, Lâm đại phu nhân trước tiên vẫn nhìn thấp hắn, nếu thật có bản lĩnh, sao có thể để người chiếm sản nghiệp, tặng lễ cũng không thể tưởng tượng nổi thế này, thật không có mắt.

Ngoại trừ Cảnh Dương hầu ngậm miệng không nói, Lâm đại gia đã nghĩ ra biện pháp mượn sức Thanh Dương cư sĩ, người nghèo mà, dùng bạc là được, hơn nữa nhân mạch của Cảnh Dương hầu phủ có thể giúp đỡ hắn, nào còn sầu Lê Diệu Nam không thấu lại đây.

Nhưng chờ đến qua mười lăm tháng giêng cũng không thấy Thanh Dương cư sĩ tới cửa, mới đầu bọn họ có lẽ không thèm để ý, dù sao Lê Diệu Nam cho dù có treo danh trước mặt Hoàng Thượng, có thể nhảy lên trời hay không còn chưa biết được.

Nhưng chờ đến tháng giêng qua đi, vẫn như cũ không thấy bóng dáng Lê Diệu Nam, người Cảnh Dương hầu phủ nổi giận, không liên quan đến cái danh Thanh Dương cư sĩ mà là vấn đề mặt mũi. Ca tế ở kinh thành thế mà không đến nhạc gia chúc Tết, nói nhẹ thì là ca tế không biết cấp bậc lễ nghĩa, nói nặng thì là ca tế chướng mắt bọn họ, người Cảnh Dương hầu phủ sao có thể không tức, bọn họ có thể chặn ca tế ở ngoài cửa nhưng ca tế không đến bái phỏng thì là ca tế sai.

Đối với lửa giận của bọn họ, Lê Diệu Nam không hề hay biết. Mấy ngày gần đây không ít cử tử đã tiến vào kinh thành, tâm tư hắn hiện tại toàn bộ đặt ở công khoá, không có tâm tình để ý tới mấy chuyện thượng vàng hạ cám. Cảnh Dương hầu phủ có bản lĩnh cũng không thể làm bừa ở khoa cử, lúc này hắn nhất định sẽ tên đề bảng vàng.

Trong lòng nam nhân nào không có dã tâm, hắn cũng thế. Hắn muốn cho phu lang một cái danh Cáo mệnh, muốn cho nhi tử ấm no, muốn trở nên nổi bật, muốn đứng ở nơi thật cao khiến người không thể khi dễ nhục mạ.

Chỉ có Liêm Quận vương hơi tiếc nuối, từ khi Lê Diệu Nam dụng công khổ đọc, hắn đã thật lâu không nhận được bản thảo Thượng cổ diễn nghĩa, trong lòng đáng tiếc một phen.

Hoàng Thượng tuy cũng thích Thượng cổ diễn nghĩa nhưng ông dù sao cũng là một người lý trí, biết được Lê Diệu Nam dụng công khổ đọc, trong lòng Hoàng Thượng có chút an ủi, lập tức mệnh lệnh Liêm Quận vương không được đi quấy rầy người ta.

Liêm Quận vương khó chịu, rõ ràng là Hoàng Thượng muốn bản thảo, hắn mới đi bức bách Lê Diệu Nam, thế nào quay đầu lại, Hoàng Thượng thành người tốt, hắn thì thành ác ôn.

Cho nên nói từ xưa đến nay, lời lẽ chí lý, ngàn vạn không cần giảng đạo lý với Hoàng Thượng, bởi vì bọn họ nói đúng đến đâu, nếu gặp phải thời điểm Hoàng Thượng sai, như vậy xin hãy nhớ vế đầu.

***

Thời gian như thoi đưa, ngày không nhanh không chậm trôi qua, trung tuần tháng hai, Trương Khải Hiền phong trần mệt mỏi mang theo hai hạ nhân vào kinh, Lê Diệu Nam tự mình đến bến tàu nghênh đón.

Hai huynh đệ lâu ngày không gặp, trở lại phủ, Lâm Dĩ Hiên sớm đã chuẩn bị tốt tiệc tẩy trần, đêm đó hai huynh đệ ôn chuyện, uống say mèm, đến nửa đêm mới để tiểu tư đỡ từng người về phòng.

Ngày hôm sau, Trương Khải Hiền bái kiến Lâm mẫu xong, hai huynh đệ đóng cửa lại một lòng đọc sách. Cho dù Trương Khải Hiền ham chơi như vậy, lúc này cũng đặc biệt nghiêm túc.

Thấy Lâm Dĩ Hiên đưa ra đề thi, Trương Khải Hiền lập tức khen đệ phu đại tài, ấn tượng về Lâm Dĩ Hiên cũng cọ cọ bay lên trên, nếu sau mông có cái đuôi, nhất định sẽ lắc lắc không ngừng. Vẫn là Lê Diệu Nam nhìn không được mới đuổi biểu ca không đứng đắn này đi, phu lang của hắn, người bên ngoài há có thể mơ tưởng.

Lâm Dĩ Hiên rất vui khi phu quân thường thường ăn ít dấm, thật rộng lượng tha thứ tam biểu ca thất lễ, trong lòng đắc ý nghĩ thầm, những đề thi đó có thể không hay sao? Đều là Hoàng đế lão gia đời trước tự mình nghĩ ra, hừ hừ, tiện nghi tam biểu ca.

Trương Khải Hiền còn không biết mình nhặt được tiện nghi lớn, tiếp tục vùi đầu dụng công.

Chương 64

Mùng chín tháng ba, tiếng trống thi hội vang lên, cử tử khắp nơi từ lúc trời còn chưa sáng đã thu dọn hành trang chạy tới trường thi.

Tiết tháng ba vẫn thật lạnh, gió táp vào mặt như cắt da cắt thịt. Thời điểm Lê Diệu Nam và Trương Khải Hiền tới trường thi, ở cửa đã tụ tập đầy người. Nhóm cử tử túm năm tụm ba đứng cùng nhau, khi thì cao giọng bàn luận, lúc thì đợi chờ nhìn khắp nơi, trên mặt đất đầy chật những túi hành lý, cảnh tượng trước mắt, thế nào cũng hợp một chữ loạn.

“Lê huynh.”

Xa thật xa, Lê Diệu Nam nghe thấy có tiếng người gọi, quay đầu lại tập trung nhìn, chậm rãi đi tới, chắp tay nói: “Lý huynh, Lộ huynh, đã lâu không gặp.”

Lý Minh Chương đáp lễ, cười nói: “Thật tốt ngươi cái Thanh Dương cư sĩ, giấu quá kỹ.”

Lộ Chí An cũng trêu ghẹo: “Sớm đã muốn tìm Lê huynh ôn chuyện, hôm nay lại gặp được ngươi.”

Lê Diệu Nam cười ha ha, sảng khoái nói: “Thi xong ta mời khách, Chu huynh đâu? Sao không thấy?”

Trong mắt Lý Minh Chương hiện lên một tia sầu lo: “Trong nhà A Tiềm có việc, lần này chỉ sợ không thể tham gia khoa khảo.”

Lê Diệu Nam nhíu mày, chuyện gì mà quan trọng đến nỗi cả ngày thi hội cũng chậm trễ, ngay sau đó lại hơi hiểu ra, nhớ tới thân thế của Chu Tiềm, Lê Diệu Nam thở dài, Chu huynh rất tài hoa, thực đáng tiếc.

Lý Minh Chương thấy hắn như thế, biết hắn đã đoán trúng tiền căn hậu quả, lúc này cũng không giấu giếm, buồn bực nói: “A Tiềm bị phụ thân ra sức đánh một trận, đến nay còn chưa xuống được giường.”

Lộ Chí An kinh ngạc: “Sao lại thế?”

Lý Minh Chương bất đắc dĩ nói: “A Tiềm là thứ tử, Chu đại nhân làm người ngay thẳng, trong mắt không dung một hạt cát.”

Lê Diệu Nam cười lạnh, đại hộ nhà cao cửa rộng vẫn luôn như thế, ai cũng thích dựng lên một bề ngoài đường hoàng nhưng việc này cũng không liên quan đến hắn, bọn họ vốn chỉ là bèo nước gặp gỡ, tuy có nửa tháng tương giao, quan hệ lại không tốt đến mức kia, không tới phiên mình thay hắn ta đòi công đạo, cười nói: “Ngày khác chúng ta tiến đến thăm, còn muốn làm phiền Lý huynh dẫn đường.”

Lý Minh Chương gật đầu đáp: “Đó là đương nhiên.”

Trong lúc mấy người nói chuyện phiếm, cửa trường thi từ từ mở ra, nhóm cử tử thoáng chốc an tĩnh lại, ánh mắt gắt gao nhìn thẳng cánh cửa sơn đỏ kia.

Trương Khải Hiền cũng tìm được vài vị bạn cũ giữa đám người, thấy cửa trường thi mở ra, vội nói tạm biệt một tiếng, nhanh chóng trở lại bên cạnh Lê Diệu Nam, chắp tay với Lý Minh Chương và Lộ Chí An. Quan sai trường thi đã bắt đầu điểm danh gọi tên.

Giữa nhóm cử tử, Lê Diệu Nam còn thấy một người quen cũ, là đại ca cùng phụ khác mẫu của thân thể này.

Lê Diệu Tổ tựa hồ thông minh hơn Lê Diệu Tông, nhìn thấy Lê Diệu Nam cũng không đổi sắc mặt, chỉ làm như không biết, mà ngay cả ánh mắt cũng không bố thí một cái.

Lê Diệu Nam thực vừa lòng thái độ của hắn ta, nước sông không phạm nước giếng, rất tốt.

Theo tiếng quan sai điểm danh, Lý Minh Chương đi vào trước, kế tiếp là Trương Khải Hiền, vỗ vỗ vai tiểu biểu đệ, thận trọng nói: “Vi huynh chờ ngươi tên đề bảng vàng.”

Lê Diệu Nam câu môi cười nhạt: “Ngươi cũng thế.”

Trương Khải Hiền xách bọc, bước thẳng vào trường thi.

Đợi khoảng một ly trà nhỏ liền đến phiên Lê Diệu Nam, quay đầu chắp tay với Lộ Chí An: “Sau khi khoa cử kết thúc, ngày kế giờ tý, Có gian trà lâu, không gặp không về.”

Lộ Chí An nhẹ nhàng vuốt cằm: “Có gian trà lâu đại danh đỉnh đỉnh, vi huynh chắc chắn tới trước.”
Kiểm tra xong hành lý của Lê Diệu Nam, quan sai rất thuận lợi cho đi. Lúc này Lê Diệu Nam ngồi ở phía đông, vị trí gần quan giám khảo, cũng là hào phòng tốt nhất trường thi, mùa hạ có lẽ kém nhất nhưng ở đầu xuân mà nói thì là ấm áp nhất.

Lê Diệu Nam có chút kinh ngạc, nhưng dù sao đây cũng là chuyện tốt, chỉ cần thành tích của hắn tốt, còn lại thì mặc kệ nó.

Đợi cho toàn bộ thí sinh đến đông đủ, quan giám khảo phát đề thi. "Năm ngoái hạn hán, đất lở, mất mùa, bão mùa thu, dân khổ, cai trị ra sao, quan nên thế nào, làm sao ngăn trở thiên tai…"

Thấy đề thi, Lê Diệu Nam hơi sửng sốt, rất nhanh đã điều chỉnh lại sắc mặt như thường, giống như những thí sinh khác, bắt đầu minh tư khổ tưởng.

Cũng kinh ngạc như hắn còn có Trương Khải Hiền. Thấy đề thi lần này, tim hắn ta đập kịch liệt, trong lòng nảy lên một trận mừng như điên, cực lực áp chế mới không khiến hắn ta luống cuống trước mặt mọi người. Cúi đầu xuống, chôn đến rất sâu, mài mực, suy nghĩ sâu xa, qua nửa ngày mới khôi phục bình tĩnh.

Lê Diệu Nam rất tự hào, cũng không thấy bất ngờ khi phu lang nhà mình sẽ đoán trúng đề thi. Lâm Dĩ Hiên vốn học phú ngũ xe, mùa hạ năm trước khô hạn, mùa thu lại mưa nhiều, thời điểm thi hương là mưa phùn liên miên hơn nửa tháng, vùng thượng Giang Nam còn tốt, dân chúng hai bờ sông Hoàng Hà lại gặp tai, sau hạn hán tất có lũ lụt, phu lang có thể nghĩ như vậy cũng thật bình thường.

Đề thi này, Lê Diệu Nam đã làm qua vô số lần, trong đầu đã có sẵn ý tưởng, lúc này càng là cấu tứ chảy ra, đề bút huy mực lưu loát giải đề thi.

-Hạn hán, làm kênh dẫn thuỷ lợi, đất có thể trồng những loại cây lương thực chịu hạn như ngô, khoai.

-Lũ lụt, phải có cứu trợ, để nạn dân tự mình tu sửa đê điều, như thế bọn họ nhất định tận tâm tận lực, lại có thể tiết kiệm ngân lượng giúp nạn thiên tai cho triều đình, nhất cử lưỡng tiện.

-Dân khổ, triều đình có thể giảm nông thuế, đổi thành thương thuế, một là vẫn lấp đầy quốc khố, hai lại giảm áp lực cho dân, dân giàu nước mạnh.

-Người làm quan phải công chính vô tư, y luật mà làm… 

Nói ngắn lại, Lê Diệu Nam tôn sùng pháp trị, nếu một đống ví dụ về điểm mạnh của pháp trị, hắn nghĩ đương kim Hoàng Thượng cũng là một người tôn sùng pháp trị, nếu không cũng sẽ không làm ra rất nhiều cải cách đối với triều đình. Ngoại trừ phương diện tử tự, đương kim Hoàng Thượng có thể coi là một vị minh quân.

-Thiên tai không thể ngăn chặn nhưng phòng bị…

Lê Diệu Nam cắt cắt bỏ bỏ, viết một thiên văn dài, hắn biết quan chủ khảo năm nay là người bảo thủ, thích văn vẻ kiên định ổn trọng, hắn treo danh trước mặt Hoàng Thượng nhưng này cũng không có nghĩa bài thi của hắn có thể đến được tay người. Suy đi nghĩ lại, hắn vẫn bỏ đi hơn nửa ý tưởng chân chính trong lòng, trong bài giải đều viết những phương án thực tiễn.
Tư tưởng quá mới, cho dù hắn biết là khả thi nhưng trong mắt người ngoài không thể nghi ngờ là ý nghĩ kỳ lạ, hắn khảo khoa cử là để tên đề bảng vàng, là để trở nên nổi bậy, bên nặng bên nhẹ hắn có thể phân được rõ ràng, sẽ không bởi vì chút việc nhỏ này mà mất nhiều hơn được.

Lúc này đây, Lê Diệu Nam giải đề rất nhanh, ba ngày qua đi mới bắt đầu tĩnh tâm nghỉ ngơi. Ánh mắt giám khảo nhìn hắn có tiếc hận, có lắc đầu, mà cũng có tò mò.

Lê Diệu Nam là Thanh Dương cư sĩ, có Hoàng đế tuyên truyền, kinh thành có thể nói là không người không biết. Không ít ánh mắt đều theo dõi hắn, nhìn Thanh Dương cư sĩ kia đến tột cùng là bản lĩnh thật sự hay là giả học đạo. Quan chủ khảo thấy hắn chậm trễ như vậy, trong lòng có chút không vui, nhưng khi ông đi tới trước án, thấy Lê Diệu Nam giải bài, ánh mắt lập tức sáng lên, vì ý tưởng vừa rồi của mình mà sinh ra chút thẹn, xem ra người ta đã có định liệu trước.

Quan chủ khảo không quản hắn nữa nhưng các loại sự tình trong trường thi lại trải qua miệng người thứ ba, hội báo cho Hoàng Thượng. Đương nhiên Hoàng Thượng không phải chú ý Thanh Dương cư sĩ mà là toàn bộ cử nhân ở khoa khảo, nghe thấy Lê Diệu Nam sớm đã đáp xong đề thi, trong lòng Hoàng Thượng cũng dâng lên vài phần tò mò, để người chấm bài thi xong thì mang bài của Lê Diệu Nam đến cho ông nhìn.

Trong lúc vô ý, Lê Diệu Nam chiếm được một cơ hội, một cơ hội chân chính lọt vào mắt Hoàng Thượng.

Thời gian chín ngày chốc lát lướt qua, ra khỏi trường thi, trạng thái tinh thần Lê Diệu Nam không tệ lắm, Lâm Dĩ Hiên đã đứng ngoài cửa trường thi từ lúc nào, chờ cùng y cũng không thiếu gia quyến người khác.

Chung quanh tiếng khóc một mảnh, Lê Diệu Nam cảm thấy mình đã quen rồi, mỗi lần từ trường thi đi ra tựa hồ cũng là hoàn cảnh như vậy, không quen cũng lạ.

Không bao lâu, Trương Khải Hiền cũng ra khỏi trường thi, có thể là do lần này giải bài thi tương đối nhẹ nhàng, sắc mặt của hắn ta hơi tiều tụy nhưng trong mắt lại tràn ngập ý cười, cả người thoạt nhìn cũng không tệ lắm. Phải biết, lần trước thi hương, tam biểu ca ra khỏi trường thi, hai mắt đều xanh, chân đi cũng run rẩy.

Lê Diệu Nam quay lại nói tiếng từ biệt với Lộ Chí An, hẹn tốt ngày mai gặp lại, tay nắm phu lang nhà mình, nghênh ngang ngồi lên xe ngựa làm Trương Khải Hiền tức đến trợn mắt nhìn.

Phu phu hai người bọn họ quả thực coi hắn ta như không tồn tại, Trương Khải Hiền kiên quyết phủ nhận kỳ thật hắn ta có chút hâm mộ. Thi nhân mà, thích nhất là giai thoại phong lưu, tình cảm của biểu đệ cùng đệ phu thật sự làm người ta cảm động, cũng là hắn ta cầu mà không được.

Lê Diệu Nam nếu biết ý nghĩ của hắn ta nhất định sẽ cười nhạo một tiếng, đừng nhìn tam biểu ca tuổi không lớn, trong nhà đã có một thê một thiếp hai cái thông phòng, đều như vậy còn cầu tình cảm, gặp quỷ đi!

Trở về phủ, nước ấm đồ ăn đã chuẩn bị sẵn sàng, Lâm mẫu biết ca tế khảo khoa cử, mấy ngày nay đến ở Lê phủ, sợ tiểu cửu nhà mình chiếu ứng không kịp.

Sảng khoái tắm rửa một cái, cả người Lê Diệu Nam nhẹ nhàng khoan khoái, ăn cơm xong, lại đi dạo một vòng, lúc này mới trở về phòng đi ngủ.

Sáng sớm hôm sau, Lê Diệu Nam nói với phu lang một tiếng, đi đến Có gian trà lâu.

Trương Khải Hiền khảo khoa cử xong, cả người trầm tĩnh lại, đã sớm hẹn tốt heo bằng cẩu hữu phẩm thơ yến hội, sáng sớm đã ra cửa. Lê Diệu Nam biết rõ tính tình hắn ta cũng chưa nói gì, chỉ bảo hắn ta về sớm một chút, đừng chơi quá muộn, kinh thành không giống Dương Châu, buổi tối cấm tiêu rất nghiêm.

Đến Có gian trà lâu, cho dù hiện tại canh giờ còn sớm, trong trà lâu vẫn như cũ ồn ào tiếng người, hiện giờ nơi này nghiễm nhiên trở thành nơi cho nhóm học sinh phẩm thơ ngôn luận. Khoa cử kết thúc, càng có nhiều văn nhân tụ tập, văn vẻ treo trên tường đã sắp kín chỗ.

“Lê huynh, chỗ này.” Lộ Chí An đứng ở trên lầu phất tay với hắn, bên cạnh còn có vài vị cử tử cùng khoa.

“Lộ huynh.” Lê Diệu Nam chắp tay thở dài.

Lộ Chí An cười: “Đây là vài vị cùng trường của ta, sớm nghe đại danh Thanh Dương cư sĩ, hôm nay nhất định phải theo ta tiến đến, còn mong Lê huynh chớ trách.”

“Không ngại, Lộ huynh gọi ta Đông Lâm là được!” Lê Diệu Nam chắp tay với mấy vị Cử nhân kia. Là một người mẫn cảm, hắn rất dễ dàng nhìn ra, trong mấy người này, có ba người mang tâm tư tò mò mà đến, có hai vị ánh mắt loé sáng, mục đích gì thì chưa biết.

Mọi người tâm sự một lúc, Lê Diệu Nam thế mới biết, Lộ Chí An thì ra cũng là từ danh gia ở Kim Lăng, tổ tiên còn từng ra Tể tướng, chỉ tiếc tại tiền triều lại bị coi là gian tướng. Bộ tộc Lộ thị ẩn núp gần hai trăm năm, may mà đương kim Thánh Thượng tài đức sáng suốt, bọn họ mới tìm được cơ hội một lần nữa bước lên con đường khoa cử.

Lê Diệu Nam xấu hổ trong lòng, Tể tướng tiền triều, nghèo túng đến nay, nên nói cái gì mới tốt?

Chương 65

“Hay, hay hay.” Dưới lầu mọi người bắt đầu ồn ào.

Một bầu trời đầy ngôi sao sáng tuyệt đẹp được treo lên tường, người vây xem sôi nổi khen ngợi, lớn tiếng nói.

“Vân Hoà Hoa không hổ là tài tử đệ nhất Giang Nam, khoa cử lần này, đầu danh nhất định thuộc về hắn.” Có người khảng khái trào dâng, giọng nói tràn ngập sợ hãi.

“Dương huynh sai, khoa cử lần này, ngoại trừ Vân Hoà Hoa, thứ tử Liễu gia ở Sơn Đông – Liễu Lập Dương, nữ tế của Lễ bộ Thượng thư trong kinh – Lê Diệu Tổ, còn có đích tôn của Đại học sĩ Văn Uyên các – Cát Hồng Minh, cùng với danh sĩ Hồ Châu Thường Hoà Huy danh tiếng rất lớn.”

“Ta nhớ hình như còn có Thanh Dương cư sĩ.” Một vị thư sinh nhắc nhở.

“Suỵt! Hắn!” Có người cười nhạo ra tiếng, khinh thường nói: “Chẳng qua là ca tế Cảnh Dương hầu phủ, Thượng cổ diễn nghĩa quả thật là một quyển sách hay, nhưng người này…”

Mọi người không nói tiếp, chỉ có người muốn dựa hơi phú quý mới có thể cưới song nhi làm chính thê, cho dù Thanh Dương cư sĩ tài danh truyền xa, chân chính văn nhân có kiêu ngạo lại không nhìn hắn vào mắt, cho rằng Thanh Dương cư sĩ làm bẩn phong phạm văn nhân.

Có một vị thư sinh khác phụ hoạ: “Hơn nữa, trừ bỏ Thượng cổ diễn nghĩa, mọi người có từng nhìn thấy Thanh Dương cư sĩ có văn vẻ khác, ai biết có phải là mua chuộc danh tiếng hay không.”

Lê Diệu Nam mặt không đổi sắc, loại tình huống này hắn sớm có đoán trước, tên tuổi Thanh Dương cư sĩ mang đến cho hắn cả lợi lẫn hại. Nếu hắn không đạt được gì, vậy hắn chính là ca tế Cảnh Dương hầu phủ, nhưng nếu hắn có thể dựa vào năng lực của mình mà tên đề bảng vàng, thì trong mắt người ngoài hắn chính là hắn.

Đó cũng là lý do vì sao đến kinh nửa năm, hắn không ra cửa đi lại. Một là bởi vì hắn muốn ôn tập, hai là hắn bật lên quá nhanh, căn cơ chưa đủ sẽ khiến người ngoài nói đủ điều, hắn không cần chỉ vì chút chuyện không đâu mà tranh luận với người khác, dù sao thời gian sẽ có câu trả lời.

Hắn và Cảnh Dương hầu phủ, sớm hay muộn cũng sẽ có một ngày phân rõ giới hạn!

Lộ Chí An đầy bụng xin lỗi, gật đầu mỉm cười với hắn, sợ Lê Diệu Nam sẽ xấu hổ, vội vàng chuyển hướng đề tài, cười nói: “Vân Hoà Hoa quả thật có tài, thời điểm thi hương chính là đầu danh, ta cảm thấy phần thắng của hắn rất lớn.”

“Chưa chắc, Vân Hoà Hoa làm người cao ngạo, luôn không coi ai ra gì, hôm nay treo văn ở đây, chỉ sợ là trong lòng nóng vội.” Phàn Thái Ninh bĩu môi, sau đó lại thản nhiên nói tiếp: “Vân Hoà Hoa mặc dù ở Giang Nam rất có danh khí nhưng nơi này dù sao cũng là kinh sư trọng địa, tiếng hô cổ vũ Cát Hồng Minh làm Trạng nguyên cao nhất, hắn nóng nảy.”

Lê Diệu Nam cười không nói, Vân Hoà Hoa là tài tử Giang Nam đại danh đỉnh đỉnh, thi hương đầu danh giải Nguyên, làm người có chút ngạo mạn, hắn tuy thích người ngạo mạn nhưng không thích kẻ ngu dốt. Từ thời điểm thi hương, hắn liền biết mình và Vân Hoà Hoa không phải người cùng đường.

Không khí trên bàn trải qua buổi nói chuyện trở nên thoải mái hơn nhưng Lê Diệu Nam muốn yên tĩnh lại có người cố tình không cho.

Phạm Bằng Dực cười nhìn hắn, lớn tiếng nói: “A, tên của Thanh Dương cư sĩ hình như rất giống Lê Diệu Tổ, nghe nói các ngươi đều xuất thân từ Giang Nam, có phải có quan hệ gì không, còn thỉnh Diệu Nam huynh giải đáp.”

Diệu Nam huynh? Lê Diệu Nam? Này không phải đại danh của Thanh Dương cư sĩ sao? Chẳng lẽ hôm nay hắn cũng tới đây?

Người dưới lầu sôi nổi ngẩng đầu, cũng có người có vẻ tương đối xấu hổ, dù sao bọn họ vừa mới nói bậy về người ta.

Lê Diệu Nam mặt không đổi sắc, ý cười không tới đáy mắt, tinh tế đánh giá Lộ Chí An, liếc mắt một cái phát hiện hắn ta cũng kinh ngạc khó hiểu, trong lòng lúc này mới hơi dịu đi, thản nhiên nói: “Ta cùng tộc với Lê Diệu Tổ.”

Phạm Bằng Dực không tính toán buông tha hắn, tiếp tục nói: “Sớm nghe đại danh Thanh Dương cư sĩ, chính là chưa được nhìn thấy bút tích, hôm nay khó có dịp gặp được, mong Diệu Nam huynh vui lòng chỉ giáo.”

“Phạm huynh đa lễ, ngươi ta vốn không quen, gọi ta Lê huynh là được.”

Sắc mặt Phạm Bằng Dực tối sầm, không nghĩ tới Lê Diệu Nam không nể tình như vậy. Lộ Chí An cũng tức giận, nói thẳng: “Phạm huynh, hôm nay vốn là ta cùng Lê huynh gặp nhau, sớm nói qua chỉ nói phong nguyệt, ngươi lớn tiếng bức bách như vậy là có ý gì?”

Phạm Bằng Dực cười lạnh một tiếng: “Vốn là muốn kiến thức văn chương của Lê huynh, nếu không được thì thôi, Lộ huynh sao phải nói kích ta.”

“Ngươi…” Lộ Chí An không hé răng nữa, xin lỗi trong mắt càng thêm rõ ràng.

Dưới lầu có người kêu to: “Chớ không phải Thanh Dương cư sĩ không dám đi.”

Ánh mắt Lê Diệu Nam lạnh lùng, thầm thở dài trong lòng, vô luận thế nào hữu nghị giữa hắn và Lộ Chí An coi như chấm dứt, mặc kệ Lộ Chí An có phải vô tội hay không, hắn cũng không quan tâm, chỉ riêng chuyện ước hẹn hôm nay hắn ta mang người ngoài đến đã là sai lầm.

Mình có thể lý giải khó xử của Lộ Chí An nhưng cũng không tán thành, bộ tộc Lộ thị vì xuất sĩ, ẩn núp lâu lắm, cũng quá cẩn thuận, muốn khéo léo ai cũng không đắc tội, kỳ thật ngược lại bị người lợi dụng!Trong lòng Lê Diệu Nam có chút tiếc hận, Lộ Chí An tài học rất tốt, có trả thù, có lý tưởng, không biết trọng trách gia tộc đặt lên người sẽ biến hắn ta thành cái dạng gì?

Lê Diệu Nam chậm rãi xuống lầu, bên môi nhếch một nụ cười nhạt, y bào dưới chân theo bước đi của hắn mà đong đưa, toàn thân đều lộ ra một loại tao nhã tôn quý nói không nên lời, rồi lại không để người cảm thấy cao cao tại thượng, ngược lại chỗ nào cũng toát lên một loại thân cận, làm người ta vừa thấy liền sinh ra hảo cảm.

Đây là kỹ năng hắn luyện ra từ đời trước, ánh mắt rõ ràng không có một tia độ ấm nhưng ảo giác dịu dàng, ánh mắt chuyên chú này sẽ làm người khác cảm thấy hắn đang nhìn mình, sẽ làm người sinh ra một loại cảm giác được tôn trọng, được coi trọng. Đây là tuyệt chiêu chuyên dụng của hoa hoa công tử dùng với nữ nhân, kỳ thật dùng ở đây cũng rất tốt.

“Tại hạ bất tài, kiến quá các vị… học sĩ.” Lê Diệu Nam suy nghĩ nửa ngày, rốt cuộc tìm được một xưng hô thích hợp.

Mọi người thấy hắn hữu lễ như thế, thái độ lại hiền lành như thế, ngược lại có vẻ hơi ngại ngùng. Có người tò mò hỏi: “Thanh Dương cư sĩ chẳng lẽ tính toán lưu lại bút tích.”

Lê Diệu Nam ôn hoà mỉm cười, ánh mắt đảo qua mọi người, thân thiết nói: “Có gì không thể.” Nếu đã bị đẩy ra, vậy rõ ràng làm việc cao điệu, vốn hắn còn muốn đợi lát nữa thử qua rồi mới bộc lộ tài năng trước mặt mọi người, giờ làm trước một chút cũng được.

Không bao lâu, tiểu nhị trà lâu đưa tới giấy bút.

Lê Diệu Nam trầm tư trong chốc lát, vận dụng thư pháp hiện đại, kết hợp với hành thư* mà đông đảo danh gia phát minh ra, đề bút viết xuống: 

-Thấu hiểu thế sự cũng là học vấn, thông thạo nhân tình chính là văn chương.

-Lấy đồng làm gương có thể chỉnh y quan, lấy xưa làm gương có thể biết hưng thịnh, lấy người làm gương có thể hiểu được mất.

(*Chữ hành (hành thư) là dạng viết nhanh của chữ khải, được dùng trong các giấy tờ thân mật (như thư từ) và đề tranh. Chữ hành bắt đầu phổ biến vào thế kỷ 2. Khi được viết nhanh, chữ khải có thể được giản lược đi một hai nét để tạo thành một thư thể gọi là hành khải 行楷. Cũng tương tự như vậy, chữ hành sẽ biến thành hành thảo 行草.)

Đây đều là lấy từ Hồng Lâu Mộng với danh ngôn của Ngụy Trưng, từ xưa đến nay vẫn luôn lưu truyền, còn sợ không lừa gạt được những người này sao.

“Hay, từ hay, câu hay.” Vừa thấy hắn viết hai câu này, lập tức có người khen ngợi.

“Chữ đẹp.” Càng có người lớn tiếng kinh hô.

Lúc này mọi người mới phát hiện, thể chữ của Lê Diệu Nam tựa hồ không giống với bất kỳ loại nào đương thời.“Đây là…” Cho dù người có bình tĩnh đến đâu thấy thể chữ mới này, trong lòng đều chấn động, chấn động tột đỉnh.

Nháy mắt, Lê Diệu Nam nổi bật, vượt qua Vân Hoà Hoa vừa rồi.

Lê Diệu Nam khiêm tốn cúi đầu, giọng điệu cực kỳ ôn hoà: “Tại hạ bất tài, thư pháp chưa thành, chỉ luyện được đến bộ dáng hiện tại, hôm nay thấy các vị có hưng trí liền nhịn không được lấy ra bêu xấu.”

Có người đỏ mặt, bọn họ chỗ nào có hưng trí, rõ ràng là đập phá được không, nhưng lời của Lê Diệu Nam thân thiết lộ ra vài phần vui đùa, tựa hồ hoàn toàn không để trong lòng. Điều này làm cho bọn họ cảm thấy thật sung sướng, sôi nổi khen ngợi hắn rộng lượng, quả nhiên có phong phạm danh gia.

Đương nhiên trong đó cũng có người không cao hứng, Lê Diệu Nam đột nhiên phát hiện, hôm nay ở Có gian trà lâu, người lấm la lấm lét thật không ít. Trừ cái này ra, sắc mặt Phạm Bằng Dực khó coi, còn có Vân Hoà Hoa trong cách gian dưới lầu, bị người đoạt nổi bật, Vân Hoà Hoa sao có thể cao hứng, nhưng làm một người cao ngạo, hắn ta không thể tiến đến tranh luận, chỉ có thể chịu đựng một bụng hờn dỗi, đến mức mặt đỏ rần.

Sau ngày hôm nay, không còn người nói Thanh Dương cư sĩ mua chuộc danh tiếng. Lê Diệu Nam thật mẫn cảm mà nhận thấy có người cố ý nhằm vào mình. Phạm Bằng Dực làm khó dễ quá mức trùng hợp, căn bản không hề có đạo lý, gã nếu có thể tương giao với Lộ Chí An, nhất định không phải kẻ ngu dốt, hắn có lý do tin rằng sau lưng Phạm Bằng Dực có người người sai sử.

Lê Diệu Nam tuy đã sớm dự đoán được, Thanh Dương cư sĩ nổi bật quá nhanh, nhất định sẽ làm người ngờ vực vô căn cứ, có lẽ còn sẽ có nhàn thoại, nhưng hôm nay nghe được đồn đãi không khỏi quá nhiều, tựa hồ trừ bỏ một quyển sách, Thanh Dương cư sĩ không có bất luận chỗ nào ra hồn. Trực giác nói cho Lê Diệu Nam, có người cố ý hạ thấp mình. Tuy động tác thực mờ mịt nhưng cao thấp liên tục xảy ra, muốn phát hiện cũng không khó. Dù sao, hiện giờ thành tích khoa cử chưa ra, lúc này làm khó dễ quá mức khả nghi, chỉ cần là một người thông minh thì sẽ không làm như vậy.

Lê Diệu Nam nghĩ không ra, hắn ở kinh thành hình như chưa đắc tội ai, ác ý kia tột cùng là từ đâu đến.

Hôm qua hắn cùng Lộ Chí An ước hẹn, không ít người ở cửa trường thi đều nghe thấy, hắn cảm thấy hết thảy hôm nay tựa hồ là chuyên môn an bài vì hắn, người trong tối chỉ sợ là thấy hắn không thường ra cửa cho nên mới bắt được cơ hội hôm nay. Nếu hắn không có vài phần bản lĩnh thật sự, cho dù biểu hiện đến quy củ một cách máy móc, chỉ cần không đủ màu mè liền không thể áp chế nổi bật của Vân Hòa Hoa, hôm nay nói không chừng hắn còn mất hết danh dự.

Người thường thích so bì, Thanh Dương cư sĩ trong mắt mọi người vốn không có ấn tượng tốt, cho dù sau đó hắn dùng khí thế vớt lại nhưng nếu biểu hiện không tốt, người trong tối tất nhiên sẽ mượn cơ hội sinh sự, như vậy khẳng định cái danh hắn mua chuộc danh tiếng, dựa hơi phú quý sẽ được chứng thực.

Chẳng lẽ là Cảnh Dương hầu phủ?

Lê Diệu Nam lắc đầu, hắn với Cảnh Dương hầu phủ không có ân oán gì to lớn, chẳng qua là lúc trước bị chặn ở cửa nhưng việc này mất mặt cũng là hắn, tình huống như vậy, Cảnh Dương hầu phủ sẽ phí khí lực đi đối phó một tiểu nhân vật?

Lê Diệu Tổ?

Lê Diệu Tổ tuy có vài phần năng lực nhưng có thể mời đến Vân Hoà Hoa? Phạm Bằng Dực? Lê Diệu Nam cảm thấy không có khả năng.

Cẩn thận suy tư một khắc, chỉ có thể tạm thời định mục tiêu ở trên đầu Cảnh Dương hầu phủ, dù sao Tết năm nay hắn với phu lang không tới cửa bái phỏng, nếu Cảnh Dương hầu phủ bởi vậy mà tức giận, muốn cho hắn xinh đẹp thì cũng chưa chắc đã không có khả năng.

Hôm nay hắn xem như tận hứng mà đi mất hứng mà về, Lê Diệu Nam vừa về tới nhà, đi thẳng đến phòng ngủ Tiểu Húc Nhi, muốn tìm an ủi từ hải từ. Tiểu Húc Nhi hiện giờ đã được tám tháng, không chỉ biết xoay người, còn biết đi, bướng bỉnh vô cùng.

Lâm Dĩ Hiên đang đùa hài tử, ném một cái tú cầu xinh đẹp lên trước để Tiểu Húc Nhi tự đi nhặt.

Tiểu Húc Nhi đi tập tễnh, bước rất mạnh, bộ dáng khoẻ mạnh kháu khỉnh, chọc cho người một phòng đều cười.

Thấy Lê Diệu Nam trở về, Lâm Dĩ Hiên liếc mắt một cái liền phát hiện hắn khác thường, cười hỏi: “Làm sao vậy? Ngươi hôm nay không phải hẹn với bạn sao?”

Lê Diệu Nam khoát tay áo: “Đừng nói nữa.” Xoay người bế nhi tử lên hung hăng hôn một hơi. Tiểu Húc Nhi đáng thương, mắt thấy sắp sờ được vào tú cầu xinh đẹp, xoàn xoạt một cái, không thấy, đập vào mắt là cái bản mặt thối của phụ thân nó.

Tiểu Húc Nhi không hài lòng, giương nanh múa vuốt, kéo tóc phụ thân mình.

Lê Diệu Nam ôi một tiếng, trong lòng buồn bực, hài tử này quả thực không thể tưởng tượng nổi.

Lâm Dĩ Hiên bật cười: “Mau đưa hài tử cho ta đi.”

Lê Diệu Nam rốt cuộc trốn thoát khỏi móng vuốt. Hai người đùa hài tử trong chốc lát, thẳng đến khi Tiểu Húc Nhi ngủ say, Lâm Dĩ Hiên mới hỏi hắn đã xảy ra chuyện gì. Lê Diệu Nam cũng không giấu giếm, hắn biết phu lang nhà mình không phải người có ảnh mắt thiển cận, huống hồ phu lang tương đối quen thuộc kinh thành, hai người phân tích bao giờ cũng tốt hơn một người cân nhắc, hắn rất không thích cái loại cảm giác địch trong tối ta ngoài sáng này, điều này làm cho hắn không có phòng bị.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau