XUYÊN QUA NHÀ CÓ TIỂU PHU LANG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Xuyên qua nhà có tiểu phu lang - Chương 6 - Chương 10

Chương 6

Lê Thục Trân vô cùng tức giận, vừa rồi bị Lê Diệu Nam coi thường, nàng còn chưa nguôi giận đâu, lúc này lại thấy mẫu thân nhà mình bị chống đối, nàng làm sao còn có thể nhịn được: “Nếu biết mình vô năng thì đừng nói nhảm, mẫu thân là đương gia chủ mẫu, gia nghiệp tự nhiên là người xử lý, liền tính là giúp ngươi bảo quản thì thế nào, bây giờ còn chưa ở riêng, ngươi đã muốn có tài sản riêng?”

Lê Diệu Nam chỉ muốn ngửa mặt lên trời cười to ba tiếng, trên mặt lại lộ vẻ mất mát, vội vàng nói: “Lời này của muội muội thật nghiêm trọng, Diệu Nam trăm triệu không dám giữ sản nghiệp riêng, thôi! Nếu như thế, coi như con chưa bao giờ đề cập qua việc này, lát nữa con cho người đưa khế đất tới, thỉnh phu nhân thay con bảo quản.”

Lê Diệu Nam lấy lùi làm tiến, nhìn mặt Mã Ngọc Liên như đáy nồi, trong lòng đặc biệt thoải mái. Quả nhiên không sợ đối thủ như thần, chỉ sợ đồng bọn như heo, Mã Ngọc Liên sinh được một nữ nhi tốt.

“Không cần, đồ của tỷ tỷ thì con tự cầm, ba ngày sau ta sẽ bảo quản sự rời đi.” Mã Ngọc Liên oán hận nhìn nữ nhi nhà mình, chỉ tiếc rèn sắt không thành thép, thị sao có thể sinh ra cái đồ ngu như vậy. Đồ cưới nguyên phối đích thê lưu lại, ấn quy củ thì toàn bộ đều do nhi tử kế thừa, lại không thể coi như tài sản riêng, thị mà thật sự cầm khế đất thì không phải là để người nói xấu sau lưng sao? Mỹ danh mấy năm nay của thị, toàn bộ cũng sẽ hoá thành hư ảo.

Mã Ngọc Liên thật đau lòng, Mã gia vốn là cửa nhỏ nhà nghèo, bằng không thị cũng sẽ không cúi đầu chui vào Lê phủ. Năm đó thị lấy thân phận thiếp thất vào cửa, nào có đồ cưới gì, về sau làm chính thê, tuy nói là đương gia chủ mẫu nhưng đại bộ phận gia sản vẫn nằm trong tay di mẫu, thị dễ dàng sao? Ngày thường chủ trì việc bếp núc mới có thể tồn ít tiền riêng, hiện giờ nữ nhi nói mấy câu lại phải bỏ ra hai cái thôn trang với ba cửa hàng, thị ngẫm lại thấy đau lòng.

Lê Diệu Nam đạt được mục đích cũng không tiếp tục chèn ép, hắn biết cái gọi là ba ngày chính là để các quản sự mang hàng hoá đi. Việc này kỳ thật mọi người đều rõ ràng trong lòng, chỉ có đồ ngốc nguyên chủ kia mới bị lừa gạt, cửa hàng nếu thật sự mấy năm liên tục lỗ, Mã Ngọc Liên cần gì phái người đi quản lý.

“Tạ phu nhân, Diệu Nam cáo lui.”

Mã Ngọc Liên tâm tình đang không tốt, nhu cầu cấp bách là tìm nơi trút giận để phát tiết, hiện tại không đi thì đợi đến khi nào, hắn cũng không muốn lưu lại làm pháo hôi.

Lê Diệu Nam ra khỏi chính viện, cả người cực kỳ vui mừng, có sản nghiệp trong tay, hắn cũng hết lo lắng. Tương lai vô luận như thế nào, trong tay có tiền, lòng không hoảng hốt. Dứt bỏ cái nguyện vọng muốn trở nên nổi bật nơi đáy lòng thường thường muốn trồi lên, chỉ bằng bản lĩnh của hắn, ngày sau sẽ có thể phát triển không ngừng.

Không gọi người đến hầu hạ, nha hoàn bên người hắn sớm đã không biết chạy đến chỗ nào, theo con đường trong trí nhớ, lập tức đi về hướng Cảnh Lan viện, hắn cũng muốn đi xem tân phòng bố trí như thế nào?

Lạc Hà, Thuý Liễu còn đang nói chuyện phiếm với người khác, oán giận nhị thiếu gia tính tình kỳ quái, còn nói nhị thiếu gia nhiều chuyện, hâm mộ bọn tỷ tỷ muội muội thể diện tươm tất, nhị thiếu gia cỡ nào không có tiền đồ, lại không biết lúc này vừa có sét đánh giữa trời quang, nhị thiếu gia mà mấy nàng ghét bỏ đã không cần các nàng nữa.

Toàn bộ trong phủ, nói thật, không có ai có thể thanh nhàn ít việc như người hầu bên người nhị thiếu gia. Ai bảo nhị thiếu gia nhiều tiền lại ngu ngốc, đồ cưới Trương thị lưu lại trừ bỏ sản nghiệp cố định, riêng tiền bạc trang sức số lượng đã không ít. Mấy năm nay các nàng mò được không ít, rời khỏi nhị thiếu gia, liền tính là gả cho người khác, các nàng làm sao có thể đến được chỗ tốt, chỉ có thể ngồi xổm trong góc mà khóc.

Lại nói lúc này ở chính viện, cả người Mã Ngọc Liên tản ra áp suất thấp. Hạ nhân hầu hạ thị thở cũng không dám thở mạnh, người ngoài đều nói Lê gia kế phu nhân cỡ nào hiền lành nhưng các nàng làm người hầu đều biết, Mã Ngọc Liên làm việc thủ đoạn tàn nhẫn.

“Nương!” Lê Thục Trân sợ hãi nhìn mẫu thân nhà mình, hơi hơi rụt đầu lại, nàng biết nương đang tức giận.

Mã Ngọc Liên cũng không nhìn nàng, trong lòng có chút căm tức nhưng có giận cũng không thể nói với nữ nhi, liếc nhìn Lê Thục Vân bên cạnh, trách mắng: “Con cũng trở về đi, một cái hai cái đều không bớt lo, bảo di nương con thêu thêm mấy thiên kinh Phật, không có việc gì đừng ra ngoài lắc lư, đỡ phải va chạm khách nhân.”

Kỳ thật lúc này lấy đâu ra khách nhân, cách hôn lễ của Lê Diệu Nam còn những mười ngày, liền tính bắt đầu đãi khách cũng phải năm ngày sau, Mã Ngọc Liên thuần tuý là tìm cớ giận chó đánh mèo.

“Vâng, mẫu thân.” Lê Thục Vân cụp mắt, thân chậm rãi trở về, nếu xem nhẹ bàn tay đang nắm chặt tay áo, nhìn qua thật đúng là một nữ nhi nhu thuận nghe lời.

Mã Ngọc Liên vừa nhìn thấy cái bộ dáng này của nàng liền tức, giống hệt di nương của nàng, đều là kẻ thấp hèn, mặt ngoài thoạt nhìn trung thực, thực tế lại một bụng ý xấu. Rõ ràng thị cầm giữ hậu viện đến cẩn thận, Văn di nương vậy mà vẫn sinh được cái nữ nhi, cũng may mắn là một nữ nhi. Tính tình lão gia có mới nới cũ, đừng nhìn Văn di nương năm đó đắc ý, ngay cả thị cũng phải nhường nhịn, hiện giờ còn không phải thấy thị liền chạy như chuột.

Lê Thục Vân cúi người cáo lui, Mã Ngọc Liên liền đuổi hạ nhân trong phòng rời đi, lúc này mới có tâm tình giáo dục nữ nhi: “Biết sai chỗ nào sao?”Lê Thục Trân sửng sốt, nàng đúng là không biết mình làm sai chỗ nào, nhỏ giọng phản bác: “Nữ nhi cũng là ăn ngay nói thật, vốn chính là như vậy, đại hộ hài tử như chúng ta, ai dám giữ tài sản trước khi ở riêng. Ngay cả đại ca, toàn bộ chi phí đều xuất từ công trung, nương vì nhị ca lao tâm lao lực, bên ngoài ai không khen ngài một chữ tốt. Hắn dựa vào cái gì mà chiếm tiện nghi, còn một bộ uỷ khuất. Nương chính là đối với hắn tốt quá, vẫn là tổ mẫu nói đúng, hắn chính là một bạch nhãn lang.”

Mã Ngọc Liên buồn, nữ nhi của thị mọi thứ đều tốt, bộ dáng cũng xinh đẹp, chính là khuyết thiếu tâm nhãn, đều do thị ngày thường rất sủng mới dưỡng thành nữ nhi một bộ tuỳ hứng, nhưng trong lòng thị cuối cùng vẫn rất đồng ý, lời nữ nhi quả thật nói đến tâm khảm thị, không phải sao? Mấy năm nay ai dám nói thị đối với Lê Diệu Nam không tốt, chi phí cho hắn ăn mặc, thỉnh phu tử cho hắn đọc sách, chuẩn bị hỉ yến cho hắn thành thân, còn cả mấy sản nghiệp của hắn, bên nào thị không quan tâm, kết quả thế nhưng còn bị oán giận, ai bảo thị là kế mẫu, thị cũng chỉ có thể nhận.

Mã Ngọc Liên lúc này thế nhưng quên, chi phí ăn mặc của Lê Diệu Nam cơ hồ đều bị ma ma chiếm đi, tiêu dùng hằng ngày của hắn tất cả đều là đồ cưới Trương thị lưu lại, có thể nói Lê Diệu Nam là được đồ cưới của Trương thị nuôi lớn.

Về phần thỉnh phu tử, đó là một lão học cứu* nổi tiếng, cả đời khảo khoa cử vẫn chỉ là Tú tài, không có bản lĩnh, làm người vừa cổ hủ lại cứng nhắc, tính tình nổi danh nghiêm khắc. Lê Diệu Nam trước mười tuổi vốn thông minh lanh lợi lại bị lão học cứu dạy thành thư sinh cổ hủ, liên tục thi rớt hai lần khoa cử không thể không có công lao của vị lão học cứu này.

(*Học cứu: nghiên cứu sâu về học thuật.)

Nhớ năm đó, Mã Ngọc Liên vì giúp Lê Diệu Nam tìm một phu tử như vậy chính là phí không ít công phu.

Còn chuẩn bị hỷ yến, cửa hôn sự này cũng không phải Lê Diệu Nam nguyện ý, Mã Ngọc Liên vì tiền đồ của nhi tử vội trước vội sau, liên quan gì đến hắn.

Sản nghiệp liền càng không cần nói, Mã Ngọc Liên quả thật phái người xử lý nhưng tiền bạc đều vào túi của thị.

“Con nha, mặc kệ trong lòng nghĩ như thế nào, con phải nhớ lấy, có những chuyện có thể làm lại không thể nói, con mà nói ra, ta chính là có lý cũng trở nên vô lý, hôm nay con nói những lời kia không phải là đưa nhược điểm của mình cho người ta sao? Không biết còn thật sự sẽ cho rằng ta tham lam mấy cái gia sản kia của hắn, phải biết lời người đáng sợ, mấy năm nay nương bởi vì xuất thân đã chịu nhiều ít oán giận, cho nên con nhất định phải ghi nhớ, về sau nói chuyện phải động não nhiều hơn.”

Vẻ mặt Lê Thục Trân giật mình, suy tư gật đầu, qua một lúc mới lên tiếng: "Con hiểu được.”
Mã Ngọc Liên nhìn nàng một cái, hỏi: “Con hiểu được cái gì?”

Lê Thục Trân do dự trong chốc lát, chần chờ nói: “Hôm nay nói chuyện không nên gây sự, tuy rằng con nói chính là sự thật nhưng người ngoài cũng không hiểu, truyền ra sẽ gặp phải hiềm nghi không kính trọng huynh trưởng. Hơn nữa, sản nghiệp Trương phu nhân lưu lại vốn là của nhị ca, nương hỗ trợ bảo quản là nhân từ, nhị ca không lĩnh tình là nhị ca sai nhưng nếu nương giữ sản nghiệp làm của riêng thì là nương vô lý, cho nên nhị ca mới có thể nói muốn đưa khế đất lại đây, kỳ thật hắn là muốn lấy lùi làm tiến.”

Mã Ngọc Liên cười cười, vỗ tay nữ nhi, biểu tình trẻ nhỏ dễ dạy: “Đúng là cái này, nương cầm đồ cưới của Trương thị tám chín năm cũng không thấy có người nói nhàn thoại bởi vì đó là nương hảo tâm, thấy hắn không thể xử lý mới giúp đỡ. Kỳ thật hôm nay vô luận ngươi có nói xen vào hay không, nương đều sẽ giao sản nghiệp cho hắn, nhị ca ngươi nói đến phân thượng kia, ta nếu không trả cho hắn, ta đây sẽ thành hạng người gì.”

“Vậy…. Nương….” Lê Thục Trân có chút khó hiểu, một khi đã như vậy, nương vì sao còn muốn trách cứ mình.

Mã Ngọc Liên tiếp tục nói: “Chính như con vừa nói, Lê Diệu Nam không lĩnh tình, đó là hắn sai, bất kính kế mẫu, nhưng con nói xen vào liền thành ta sai, con hiểu không?”

Nói ngắn lại, bọn họ tranh nhau chính là một cái chữ thế, mưu chỉ là lập trường, ai chiếm lý người đó liền thắng.

“Con đã hiểu.” Lê Thục Trân bừng tỉnh đại ngộ, ảo não vò chiếc khăn trong tay, oán hận nói: “Con chính là nhìn hắn ngứa mắt, người nhìn phó đức hạnh kia của hắn, thấy liền chán ghét.”

Mã Ngọc Liên khí định thần nhàn, khôi phục phong phạm quý phụ nên có, liếc nhìn nữ nhi một cái, không nhanh không chậm nói: “Ai bảo con nhìn hắn, con trở về đọc thêm mấy lần nữ giới* cho ta, học tập cho quy củ, qua mấy năm liền lập gia đình, đến nhà thông gia mà còn nói năng không lựa lời như vậy, ta xem tương lai con làm thế nào.”

(*Giới: điều ước thúc hoặc hành vi ngăn cấm. Nữ giới: quy tắc xử sự của nữ nhân.)

“Không phải là còn có nương ở đây sao, có đại ca làm chỗ dựa cho con, con mới không sợ.”

“Chúng ta cũng không quản được con cả đời, cuộc sống vẫn phải tự mình cố gắng mới được.”

“Nương---”

Hai mẫu nữ nói chuyện trong chốc lát, Mã Ngọc Liên cũng không chậm trễ, dùng cơm xong liền sai người gọi quản sự đến. Nếu muốn trả lại sản nghiệp thì nên làm sớm, miễn cho không kịp thu thập chút đồ vật.

Hiện tại thị chịu đựng một chút, đợi cho lập gia đình xong, thị sẽ cho Lê Diệu Nam đẹp mặt.

Không phải thị coi thường Lê Diệu Nam, theo quán tính tư duy hơn mười năm, lấy hiểu biết của thị đối với Lê Diệu Nam, Mã Ngọc Liên cũng không cho rằng một cái thư sinh cổ hủ dù có thay đổi, cầm mấy cửa hàng trống rỗng và thôn trang không sản xuất thì có thể làm nên cái gì.

Huống chi, thị cũng không tin, Lê Diệu Nam thành hôn xong sẽ hoà thuận, hắn tuy rằng ngoài miệng nói thật dễ nghe, thành thân xong muốn kính trọng tân phu nhân, nhưng đỉnh đầu đội cái mũ xanh to đùng, hắn thật sự có thể nhịn được?

Hơn nữa, cho dù hắn có nhịn được, động tâm với Lâm gia công tử thì cũng phải xem Lâm gia công tử có nguyện ý hay không, thị nhớ rõ, vị Lâm gia công tử kia vốn có ý trung nhân!

Chương 7

Cảnh Lan viện nằm ở phía bắc của Lê phủ, toàn bộ Lê phủ, trừ chính viện thì đây là sân lớn nhất, cũng là sân hẻo lánh nhất, cách một bức tường và một con đường nhỏ yên tĩnh. Mã Ngọc Liên an bài viện này cho hắn coi như dụng tâm, vừa khiến người không nói được chuyện nhàn rỗi lại có thể đuổi hắn đi rất xa.

Có lẽ trong mắt người ngoài đây là biểu hiện hắn không được thương nhưng Lê Diệu Nam lại vừa lòng vô cùng, điểm mà hắn hài lòng nhất chính là góc sân có cửa hông, về sau ra ngoài làm gì cũng tiện.

Lê Diệu Nam đến Cảnh Lan viện, Lý ma ma đang chỉ huy hạ nhân vội đến vội đi, thấy hắn liền tiếp đón: “Nhị thiếu gia mau đến xem, có cái gì không vừa lòng, phu nhân vì viện này tốn không ít tâm tư, ngài xem còn muốn thay đổi cái gì?”

Lê Diệu Nam đánh giá xung quanh, có chút kinh ngạc, trong viện có không ít gia cụ, đều làm bằng hoàng hoa lê mộc, Mã Ngọc Liên hào phóng như vậy?

Giống như nhìn ra nghi ngờ của hắn, Lý ma ma cười nói: “Đây là hồi môn tân phu lang đưa tới, phần lớn gia cụ đã được sắp xếp chỉnh tề, còn lại thì đợi vào cửa mới đem tới.”

Lê Diệu Nam gật đầu, hắn không hiểu trình tự hôn lễ thời cổ đại cho lắm, dù sao đến lúc đó sẽ có người hướng dẫn, sẽ không phạm sai lầm. Nhưng cái loại cảm giác quái dị trong lòng hắn là từ đâu tới?

Sống hai đời, lần đầu thành hôn thế mà là ở cổ đại, lại còn là cưới một nam nhân, miễn bàn Lê Diệu Nam có bao nhiêu không được tự nhiên, cái loại hồi hộp trong lòng này tuyệt đối không phải cảm xúc của hắn.

Cũng không biết tân phu lang có dễ ở chung không, tuy rằng hắn không có hứng thú với nam nhân nhưng rốt cuộc cũng phải sống với nhau, ngay cả không thể thành phu thê thì ít ra cũng có thể làm bạn, miễn cho tương lai khổ sở. Dù sao ngẩng đầu không thấy cúi đầu lại gặp, quan hệ lẫn nhau không thể quá kém, chờ đến khi rời khỏi Lê phủ, hắn liền để y tự do.

Đúng vậy, Lê Diệu Nam cho tới bây giờ đều không nghĩ đến sẽ ngốc cả đời ở Lê phủ. Ở cái niên đại lấy hiếu làm đầu, hắn không muốn, rất không muốn có vài toà núi lớn đè trên đầu hắn.

Nhưng đối với chuyện rời đi như thế nào, hiện giờ hắn hoàn toàn không có ý nghĩ, nhưng biện pháp thế nào cũng nghĩ ra được, hắn tin chắc ngày đó sẽ không lâu lắm…

Thân phận của hắn trong phủ này thực xấu hổ, so ra còn không bằng thứ tử nhà khác. Đối với đích tử, phụ mẫu còn thì không ở riêng. Về phần thứ tử, sau khi thành thân, được yêu thương thì có thể tiếp tục ở lại trong phủ, không được thương thì phân ra ở riêng, ít ra còn tốt hơn hắn cứ lúng ta lúng túng như vậy.

Lê Diệu Nam dạo một vòng quanh Cảnh Lan viện, có chút ngoài ý muốn, Cảnh Lan viện đúng là được bố trí không tồi, ngoài mấy đồ trang trí sang quý còn có tranh chữ của danh gia.

Lý ma ma ưỡn ngực ngẩng đầu, vẻ mặt đắc ý, giống như hết thảy đều là công lao của mụ: “Nhị thiếu gia thấy thế nào? Nếu không có gì cần đổi thì mau tìm thời gian dọn lại đây đi.”

Lê Diệu Nam chỉ vào góc đông bắc của sân: “Thêm một trù phòng nhỏ.” Về sau cần mua đồ có thể ra ngoài bằng cửa hông, muốn ăn gì thì mua cái đó, hiện tại là thời điểm phát triển, hắn tất nhiên là muốn chú ý dinh dưỡng nhiều hơn.

Lý ma ma nhướn mày, không vui nói: “Chi phí trong phủ đều là đại trù phòng xuất, chỗ này thêm cái trù phòng nhỏ, phí dụng tính như thế nào? Phu nhân đã đáp ứng chưa?”

Lê Diệu Nam cười như không cười, tà liếc nhìn mụ một cái, thản nhiên nói: “Bảo ngươi thêm liền thêm, ngươi sùng kính phu nhân như vậy, ngày khác ta nói với bà, cho ngươi đến chỗ bà hầu hạ được không?” Lúc trước ở chính viện, sở dĩ hắn không đổi Lý ma ma cũng là sợ phu nhân không đồng ý, nhưng nếu Lý ma ma tự muốn rời đi, muốn nịnh bợ phu nhân, hắn thoả mãn nguyện vọng cho mụ thì thế nào.

Lý ma ma cả kinh, lúc này mụ còn không biết chuyện xảy ra ban sáng ở chính viện, bằng không cũng sẽ không làm càn như vậy, cho dù khinh thường nhị thiếu gia nhưng trong lòng rốt cuộc cũng sẽ có vài phần cố kỵ.

“Nhị thiếu gia bất mãn cứ việc nói thẳng, tội gì lấy phu nhân làm cớ, ta mặc dù hầu hạ bên cạnh ngài nhưng phu nhân là đương gia chủ mẫu, nếu không được bà cho phép, trù phòng nhỏ này trăm triệu không thể xây.” Lý ma ma phản bác đúng lý hợp tình, mụ cũng hiểu được, mụ ở Lê phủ có thể diện như vậy đều là từ nhị thiếu gia mà có được. Nếu rời khỏi nhị thiếu gia, mụ sẽ không còn giá trị, phu nhân làm sao có thể sẽ coi trọng mụ.

Lê Diệu Nam bị tức đến bật cười, thật là một nô tài to gan lớn mật, tuỳ ý chỉ một tiểu tư bên cạnh đang bê tủ, quát: “Ngươi, lại đây!”

Vương Tiểu Hổ ngẩn người, chỉ mũi mình: “Ta?”

“Nói ngươi đấy, lại đây.” Lê Diệu Nam vẻ mặt không kiên nhẫn.

Vương Tiểu Hổ buông tủ xuống, cả người như lọt vào sương mù, ngây ngốc đi lên trước, ngay cả nói cũng lắp bắp: “Nhị…. Nhị thiếu gia!”“Nhị cái gì mà nhị, ngươi đi nói với quản sự một tiếng, Cảnh Lan viện muốn xây trù phòng nhỏ, ngày kia ta sẽ dọn lại đây, ngươi bảo hắn mau chóng chuẩn bị cho tốt.” Lê Diệu Nam nghe đến chữ nhị liền đau đầu.

Lý ma ma trợn mắt há mồm, không nghĩ tới Lê Diệu Nam lại không cho mụ mặt mũi như vậy, căm tức nhìn Vương Tiểu Hổ, hung tợn quát: “Ngươi dám---”

Vương Tiểu Hổ do dự, nhất thời không biết nên thế nào cho phải.

Ánh mắt Lê Diệu Nam tối sầm lại, lạnh lùng liếc nhìn hắn ta.

Vương Tiểu Hổ giật mình một cái, nào còn quản Lý ma ma cái gì, vội vàng nói: “Ta… Ta đây đi ngay!” Nói xong liền hấp tấp chạy ra khỏi viện.

Lê Diệu Nam cười lạnh một tiếng, nhấc chân bước đi, chỉ còn lại Lý ma ma trong gió hỗn độn.

Lý ma ma bị tức đến thở dốc, tay ôm ngực không dám tin, nhị thiếu gia dám chống lại mụ, quả là nghịch thiên.

Lê Diệu Nam trở lại Lạc Thu các, vừa đúng thời điểm dùng cơm. Nhìn mấy món canh suông nước lã trước mặt, bụng đã không còn đói đến kêu vang như hôm qua, nhất thời không có khẩu vị, chỉ sợ phần thức ăn hôm nay của hắn lại vào bụng Lý ma ma rồi, cũng khó trách mụ không muốn xây trù phòng nhỏ.

Lê Diệu Nam từ đời trước đã cẩm y ngọc thực, không thích uỷ khuất chính mình. Theo chỗ trong trí nhớ, lấy ra mấy lượng bạc vụn, lại lấy ra thêm mấy tấm ngân phiếu, hắn muốn ra ngoài đi dạo, ngắm nhìn thành Dương Châu cổ đại khác thời hiện đại thế nào.

Nói đến thế giới này cũng kỳ quái, về địa lý, danh lam thắng cảnh đều giống Trung Quốc cổ đại như đúc nhưng lại có nam nhân có thể sinh hài tử. Lê Diệu Nam nhớ đến cái này lại cảm thấy thật kỳ diệu, hắn thực sự không tưởng tượng nổi bộ dáng một nam nhân bụng to, ngẫm lại liền thấy hơi xấu hổ.

Dương Châu từ xưa chính là chốn phồn hoa, ra khỏi đại môn Lê phủ, đi trên đường phố ồn ào, nhìn người đi đường tới lui tấp nập, tiếng người bán hàng rong thét to, cả những cửa hàng muôn màu rực rỡ, Lê Diệu Nam cảm giác như đã qua mấy đời, đáy lòng chợt trầm xuống, toát ra một loại trống rỗng khó hiểu, lúc này hắn mới cảm thấy thật sự bước vào cổ đại.

Lúc trước có rất nhiều chuyện, thời gian lại gấp gáp, hắn suy xét hiện trạng còn không kịp, nào còn tâm tư buồn xuân thương thu. Trong lòng bỗng dâng lên một tia cô đơn vắng vẻ, lắc đầu, gạt bỏ thứ cảm xúc yếu đuối này, giương mắt thấy một tửu lâu cách đó không xa, Lê Diệu Nam nhếch miệng bước tới.
Tuý Tiên lâu, vô luận là phim ảnh hay tiểu thuyết đều có cảnh tượng như vậy.

“Mời khách quan, lầu một hay lầu hai, có muốn đặt phòng không?” Tiểu nhị tiến lên tiếp đón nhiệt tình, hai mắt đảo quanh, vẻ mặt tươi cười dẫn hắn vào trong ngồi.

Lê Diệu Nam vui vẻ, tâm tình cũng tốt hơn, hắn quả nhiên vẫn thích náo nhiệt, cũng thích người khác nịnh hót. Làm một nhị thế tổ, hắn thật sự chịu không nổi ăn không ngồi rồi, ngày ở Lê phủ thật m* nó áp lực, mới có một ngày mà hắn đã cảm thấy chết mất bao nhiêu tế bào não, xem ra phải nhanh chóng nghĩ biện pháp dọn khỏi phủ mới được.

“Đi lầu hai.” Lê Diệu Nam ném qua hai miếng bạc vụn, nghênh ngang bước lên lầu hai, tìm một cái bàn gần cửa sổ ngồi xuống.

“Dạ vâng!” Tiểu nhị vui mừng ra mặt, nụ cười càng thêm nịnh nọt, thái độ cũng càng thêm cung kính, chờ Lê Diệu Nam ngồi xuống, vội hỏi: “Khách quan muốn ăn gì, thiên hương bào ngư, quán muộn ngư thần đều là món chiêu bài của chúng ta, bảo đảm khiến ngài vừa lòng.”

“Vậy mang lên thử coi, thêm hai món phụ, ngươi xem rồi làm.”

“Được được! Ngài chờ, lập tức có ngay.” Tiểu nhị vỗ ngực cam đoan, vội vàng đi trù phòng bảo người chuẩn bị.

Lê Diệu Nam nhìn cửa sổ ngẩn người, trong lòng đột nhiên có chút buồn cười, hắn quả nhiên vẫn rất cô đơn, thế mà muốn tìm cảm giác tồn tại trên người tiểu nhị.

Không bao lâu, đồ ăn mang lên, xem ra hai lượng bạc kia không phí phạm, tiểu nhị hầu hạ hắn thực chu đáo.

“Khách quan, ngài lần đầu tiên tới đây đi, nghe giọng nói không giống như người Dương Châu.”

Lê Diệu Nam sửng sốt, vừa rồi trong lúc suy nghĩ, nói chuyện không để ý liền dùng quan thoại, chính là tiếng phổ thông đời trước.

“Ngươi sao biết ta không phải người Dương Châu?”

Tiểu nhị đắc ý mỉm cười: “Chỗ chúng ta kẻ đến người đi, chỉ cần là người trong thành Dương Châu, cơ bản đều quen mặt, còn công tử rất lạ.”

Lê Diệu Nam trầm mặc, quyết định không thể nói cho gã biết mình là người lớn lên ở Dương Châu. Hắn lúc này mới phát hiện chủ nhân thân thể này thế mà là trạch nam, trong đầu trừ bỏ đọc sách vẫn là đọc sách, không nói đến Tuý Tiên lâu ăn cơm, ngay cả ra ngoài kết bạn cũng ít đến đáng thương.

Lê Diệu Nam nhíu mày hỏi: “Ngươi rất quen thuộc với Dương Châu, thế có biết gần đây có chuyện gì mới mẻ không?”

“Nhắc tới chuyện mới mẻ thì phải nói đến Lê gia nhị công tử, nghe nói hắn mấy ngày tới sẽ thành hôn, cưới một song nhi.”

“Song nhi thì sao?” Lê Diệu Nam hơi nhướn mày, trong lòng không vui, không liên quan đến song nhi, hắn là không thích cái giọng điệu khinh thường của tiểu nhị khi nhắc tới Lê gia công tử.

Tiểu nhị biết quan sát lời nói và sắc mặt để đoán tâm tình, chỉ cho rằng vị khách quan kia trong nhà có thân nhân là song nhi nên mới không cao hứng, vội vàng đổi giọng điệu: “Song nhi tất nhiên không có gì không tốt, nghe nói vị kia là Lâm gia công tử, xuất thân từ đại hộ nhà cao cửa rộng trong kinh thành, Lê gia nhị công tử có phúc khí, gặp được kế mẫu lương thiện, đổi thành nhà bình thường, làm sao có thể đối tốt với nguyên phối hài tử như vậy.”

“Hử?” Lê Diệu Nam hứng thú: “Ngươi nói Lê gia phu nhân đối với hài tử do nguyên phối sinh rất tốt?”

“Không phải sao, bằng không làm sao có thể cho hắn một môn thân tốt như vậy, cũng là Lê gia nhị công tử không tiền đồ, Lê phu nhân mới không thể không vì hắn tính toán, kế mẫu nhân từ như bà thật sự là hiếm có.”

Chương 8

Lê Diệu Nam cụt hứng, không còn hưng trí: “Được rồi, ngươi đi xuống đi, có việc ta sẽ gọi ngươi.”

“Vậy khách quan, ngài chậm dùng, tiểu nhân không quấy rầy nữa.” Tiểu nhị tất nhiên nhìn ra hắn hết hứng thú, mặc dù không biết vị công tử này tại sao lại biến sắc nhưng bạc đã tới tay, quản hắn làm gì.

Lê Diệu Nam chậm rãi ăn cơm, cử chỉ tuy rằng tuỳ ý nhưng lại mang một loại tao nhã nói không nên lời, đó cũng là lý do tiểu nhị liếc một cái liền nhìn trúng hắn, đối với hắn đặc biệt nhiệt tình. Sự thật chứng minh ánh mắt tiểu nhị không tồi, vị khách quan hắn ta nhìn trúng vừa đến liền thưởng cho hắn ta hai lượng bạc vụn.

Lê Diệu Nam mặc một kiện nho sam màu xanh, thoạt nhìn tuy rằng gầy yếu nhưng hành động lại toát lên một cỗ phong lưu, trong ánh mắt vô ý tản ra tao nhã biếng nhác, tạo nên một ảo giác đẹp đẽ quý giá bức người.

“Xin hỏi ta có thể ngồi ở đây không?” Một thiếu niên mười mấy tuổi ngồi xuống đối diện, nhìn có vẻ là một vị phú gia đệ tử.

Lê Diệu Nam nhìn thoáng qua xung quanh, phát hiện Tuý Tiên lâu đã đầy ngập khách, quay đầu liếc nhìn thiếu niên trước mắt một cái, nhàn nhạt nói: “Tuỳ ngươi.” Cậu ta ngồi cũng ngồi rồi còn hỏi cái gì, dù sao mình cũng sắp ăn xong, đồ ăn ở Tuý Tiên lâu tuy không tồi nhưng đối với người đã từng ra vào nhà hàng năm sao mà nói, hương vị vẫn kém một chút.

“Không biết quý tính vị huynh đài đây là gì?” Thiếu niên ý cười doanh doanh, cũng không để ý Lê Diệu Nam mặt lạnh, không khách khí chút nào tự rót cho mình ly trà.

Lê Diệu Nam không còn gì để nói, chưa thấy qua người tự nhiên như vậy.

Thiếu niên nói tiếp: “Ta họ Dương, tên Nghị, tự Thanh Lam, nhân sĩ Lạc Châu, vừa tới Dương Châu không bao lâu, ngươi thì sao?”

Đều nói không giơ tay đánh người đang cười, đối mặt với vẻ chân thành tha thiết của Dương Nghị, Lê Diệu Nam thật khó cự tuyệt, nhưng hắn cũng không định kết bạn, nhàn nhạt nói: “Ta họ Lê.”

Dương Nghị cao hứng vỗ tay: “Thì ra ngươi cũng họ Lê, cùng một họ với Lê gia nhị công tử đâu.”

Khoé môi Lê Diệu Nam run rẩy một chút, hắn chính là Lê gia nhị công tử được không.

Dương Nghị không đợi hắn đáp lời, tiếp tục nói: “Nghe các ngươi mới nhắc tới Lê gia, huynh đài dường như không đồng ý lắm, ngươi nhận thức vị Lê gia công tử kia sao?”

“Không biết.” Lê Diệu Nam không có biểu hiện gì, trong lòng lại dâng lên một ít đề phòng.

“Ta cũng không biết.” Dương Nghị cười, đôi mắt linh động đảo quanh một vòng, lặng lẽ ghé sát vào tai Lê Diệu Nam: “Ta mới không tin đâu, kế mẫu khẳng định sẽ không đối tốt với nguyên phối hài tử. Nữ nhi của thúc thúc ta rất thảm, rõ ràng mới mười tám tuổi lại bị kế mẫu gả cho một lão cặn bã.”

Lê Diệu Nam giật mình, không nghĩ tới cậu ta nói chính là chuyện này, nhưng ngẫm lại cũng phải, với thân phận hiện giờ của hắn, người bên ngoài có thể có ý đồ gì, huống chi nguyên chủ cũng chẳng quen ai, càng không nói sẽ kết thù, đề phòng trong lòng dần dần phai nhạt đi.

Chỉ thấy Dương Nghị vẻ mặt mất mát: “Đáng tiếc năm đó ta tuổi còn nhỏ, không giúp được gì, đường tỷ gả qua hai năm liền đi, chỉ lưu lại một hài tử, hiện giờ sống với di mẫu*.”

(*Di mẫu: dì.)

Lê Diệu Nam nghi hoặc, đứa nhỏ này có phải rất tuỳ tiện không, việc riêng như vậy cũng có thể lôi ra nói được. Nhưng chung quy cũng là chuyện nhà người khác, Lê Diệu Nam không để trong lòng, thản nhiên nói: “Ngươi đừng đau lòng, nói không chừng kiếp sau nàng có thể đầu thai đến một nhà trong sạch.” Hắn không phải chính là như vậy sao? Xuyên qua mặc dù không giống với đầu thai nhưng tình huống cũng không khác nhau là mấy.

“Ừ, ngươi nói đúng, đường tỷ tốt như vậy, nhất định có thể đầu thai tốt.” Dương Nghị gật đầu khẳng định, lo lắng trên mặt tan đi, bên môi lại hiện lên tươi cười sáng lạn, tò mò nhìn Lê Diệu Nam, hỏi: “Ngươi thấy hôn sự của Lê gia nhị thiếu gia như thế nào?”

Lê Diệu Nam nhíu mày, trong lòng có chút rối rắm, câu này hắn biết trả lời thế nào.

Dương Nghị tựa hồ cũng không để ý đáp án của hắn, tiếp tục nói: “Nghe nói hôm kia, Lê nhị thiếu gia bị tức đến hộc máu hôn mê, là bất mãn với hôn sự đi, cho nên ta mới nói, kế mẫu làm sao có thể đối tốt với hài tử của tiền thê.”

Nghe nói? Trong lòng Lê Diệu Nam nảy lên một trận phiền táo, không nghĩ tới chuyện Lê phủ lại biến thành mọi người đều biết: “Ngươi còn nghe nói được gì nữa?”

Dương Nghị lắc đầu, vẻ mặt vô tội: “Không có, ai có tâm tư đi chú ý cái này, chẳng qua là ít lời đồn thôi.”

Lê Diệu Nam nhẹ nhàng thở ra, tức giận trừng mắt liếc Dương Nghị một cái, thật sự không biết nói cậu ta cái gì mới tốt.

Chỉ nghe Dương Nghị hỏi tiếp: “Ngươi thấy song nhi thế nào?”

“Chẳng thế nào cả.” Lê Diệu Nam lười biếng trả lời. Thật ra hắn nói chính là sự thật, đối với song nhi, hắn tuy cảm thấy có chút quái dị nhưng không có bất kỳ thành kiến gì, song nhi cũng là người mà thôi.

“Thế nếu để ngươi cưới song nhi thì sao?”Lê Diệu Nam cười nhạo một tiếng: “Làm sao có thể, ta sẽ không cưới song nhi.” Hắn lại không thích nam nhân, Lê Diệu Nam lúc này hiển nhiên đã quên, tức phụ hắn sắp cưới vào cửa chính là song nhi.

Dương Nghị tức đến khó thở, rất bực mình Lê Diệu Nam trả lời có lệ: “Ta nói là nếu, nếu để ngươi cưới song nhi. Ngươi có bất mãn không, có giận chó đánh mèo với y không?”

“Cưới thì cưới, cũng chẳng có gì.” Lê Diệu Nam thật không hề gì, đối với hắn mà nói, cưới ai cũng thế cả.

Dương Nghị vội vàng hỏi lại: “Vậy ngươi sẽ không giận chó đánh mèo với song nhi, sẽ không đối với y không tốt?”

Lê Diệu Nam nhíu mày, trong lòng bắt đầu hoài nghi, mấy lời này của Dương Nghị sao toàn xoay quanh song nhi vậy. Cao thấp đánh giá cậu ta một cái, phát hiện Dương Nghị bộ dạng môi hồng răng trắng như cô nương, nếu cổ không có hầu kết, nói không chừng hắn sẽ nhận sai giới tính, chần chừ một chút, nói: “Nếu y vô tội, sao lại giận chó đánh mèo, nếu đã cưới tức phụ thì sẽ chịu trách nhiệm với y, ngươi chẳng lẽ gặp phải đề khó khăn gì?”

“Không có, nhớ kỹ lời ngươi vừa nói.” Dương Nghị hưng phấn đứng lên, cơm cũng không ăn, vỗ vỗ đầu vai Lê Diệu Nam: “Ta còn có việc, đi trước, ngày khác sẽ mời ngươi ăn cơm.”

Dương Nghị nói xong, lòng bàn chân như bôi dầu mà chạy, lưu lại một vệt khói cùng tiếng lo lắng của tiểu nhị: “Ơ! Khách quan, đồ ăn của ngài, ngài còn chưa trả tiền đâu…”

Lê Diệu Nam khó hiểu, bất đắc dĩ lắc đầu, chỉ coi Dương Nghị là tiểu hài tử. Tuy hắn xuyên đến cổ đại nhưng tư duy còn không chuyển đến đây, hài tử mười bốn mười lăm tuổi ở hiện đại còn là học sinh trung học đâu, hắn cũng không để cuộc gặp gỡ hôm nay trong lòng. Thấy tiểu nhị trông mong nhìn mình, Lê Diệu Nam sờ sờ mũi, chỉ có thể tự nhận xui xẻo, hỏi: “Bao nhiêu bạc, tính tiền.”

Tiểu nhị thấy có người đài thọ, lập tức vui vẻ ra mặt: “Tổng cộng mười bảy lượng tám tiền.”

Lê Diệu Nam chậc lưỡi, chỉ cảm thấy hôm nay bị thiệt lớn, mắt nhìn đồ ăn chưa động qua, buồn bực lấy hà bao, lấy ra mười tám lượng bạc: “Không cần thối lại.”

“Cảm ơn khách quan, hoan nghênh lần sau lại đến.” Tiểu nhị cười đến hai mắt đều khép thành cái khe, cúc cung cúi người đưa hắn tới tận cửa.

Lê Diệu Nam lúc này không biết, Dương Nghị rời khỏi Tuý Tiên lâu liền lấy tốc độ như bay chạy thẳng về hướng nam, đến trước một toà tam tiến trạch viện mới dừng lại, trên tấm biển viết hai chữ Lâm phủ vô cùng hiển hách.

Người hầu ở cửa vừa nhìn thấy cậu, vội vàng tiến lên đón. Còn có người trêu ghẹo cậu: “Biểu thiếu gia đã về rồi! Hôm nay sao về sớm như vậy?”

“Được rồi, bớt lắm chuyện đi, cửu ca đâu?” Dương Nghị cười mắng, làm bộ muốn đánh hắn ta.

Người nọ lắc mình tránh ra, chỉ chỗ hoa viên, cười nói: “Cửu thiếu gia và tứ thiếu gia đang chơi cờ.”

Dương Nghị nghe xong cũng không nói nữa, vội vã đi về phía hoa viên.Hiện tại chính là thu vàng tháng tám, hoa quế trong hoa viên đúng lúc nở rộ. Xa thật xa Dương Nghị đã ngửi được mùi hương nhàn nhạt, tâm tình vội vàng bỗng lắng xuống, chân chạy bất giác cũng chậm lại, tựa như sợ quấy rầy cái gì.

Chòi nghỉ mát trong hoa viên, hai nam tử trẻ tuổi ngồi đối diện nhau, trên bàn đá ở giữa đặt một bàn cờ ngọc trắng. Nam tử y phục màu tím cầm quân đen, lúc này hắn đang nhíu mày, hai mắt nhìn chằm chằm bàn cờ, quân đen trong tay do dự. Hắn đại khái trên dưới hai mươi, lớn lên mày kiếm mắt sáng, dáng điệu và sắc mặt tuấn tú sáng sủa, ngũ quan như điêu khắc ẩn chứa lợi hại, cả người đều toát lên một loại cảm giác trầm ổn đáng tin cậy.

Thiếu niên y phục màu trắng cầm quân trắng, ra tay không cần nghĩ ngợi, quân cờ từng bước ép sát, mắt thấy sắp ăn hết nửa giang sơn của quân đen. Nhìn y một bộ thanh hoa như liên, mặc cho ai cũng không tưởng tượng được thủ pháp chơi cờ của y lại tàn nhẫn như thế.

Đột nhiên, thế cục bàn cờ biến đổi, quân đen tử chiến đến cùng, từ chỗ chết mà hồi sinh, giây lát đã áp lại khí thế của quân trắng. Quân trắng quyết định thật nhanh, tự chặt một tay, ngay sau đó lại một lần nữa tới gần quân đen.

Dương Nghị lặng lẽ đi đến phía sau bọn họ, xem cờ không nói, cậu biết thời điểm cửu ca chơi cờ không thích người ngoài nói xen vào. Qua một hồi lâu, nam tử y phục màu tím khẽ thở dài một tiếng: “Ta thua.”

Thiếu niên y phục màu trắng cúi đầu, nhẹ nhàng thay đổi bàn cờ một chút, quân đen rõ ràng không hề có dịp may phút chốc lại xuất hiện một tia áng sáng: “Huynh không thua, huynh chỉ là không thể nhẫn tâm mà thôi.”

“Huynh chỉ cần….” Thiếu niên y phục màu trắng một tay cầm quân đen, một tay cầm quân trắng, chỉ trong chốc lát, quân trắng đã bị bức đến đường cùng.

“Hiên Nhi.” Nam tử y phục màu tím đau lòng hô một tiếng, bàn tay dày rộng nhẹ lướt qua khuôn mặt thiếu niên, giống như muốn xoá đi vẻ u sầu trên mặt y.

“Đệ không sao.” Thiếu niên gọi là Hiên Nhi ảm đạm cười, rõ ràng khuôn mặt trẻ trung như vậy lại phảnh phất tang thương khôn cùng, ngẩng đầu nhìn tứ ca, trong ánh mắt lộ ra một tia nhu hoà: “Chơi cờ mà thôi, huynh nghĩ cái gì vậy?”

Lâm Trí Viễn cười khổ, hắn có thể không nghĩ nhiều sao? Từ sau sự kiện kia, Hiên Nhi tựa như thay đổi thành một người khác, tác phong làm việc quyết đoán tàn nhẫn, không để cho mình lối thoát, cũng không cho người lối thoát, đối với mình ác đối với người còn độc hơn, giống như bàn cờ vừa rồi, điều này sao có thể không khiến hắn lo lắng.

“Tứ ca, cửu ca.” Dương Nghị không cam lòng bị bỏ quên, lên tiếng.

Lâm Dĩ Hiên hạ mí mắt, coi như không nghe thấy.

Lâm Trí Viễn kinh ngạc liếc cậu một cái: “Hả! Ngươi sao đã về rồi?”

Dương Nghị bị tức đến giơ chân, bọn họ bắt nạt người.

Lâm Dĩ Hiên mỉm cười, nụ cười nhàn nhạt như đoá hoa nở rộ, khiến cả vườn hoa đều thất sắc. Đối với tiểu biểu đệ này, y rốt cuộc vẫn luôn mềm lòng.

Lâm Trí Viễn cũng không đùa cậu nữa, cười hỏi: “Nói đi, có chuyện gì?” Cái đuôi tiểu biểu đệ dựng lên, hắn biết ngay cậu muốn làm gì.

“Các ca đoán xem hôm nay ta gặp được ai?” Dương Nghị ra vẻ thần bí, giọng nói kéo đến dài.

Sắc mặt Lâm Dĩ Hiên thản nhiên, trên khuôn mặt tuấn tú là thờ ơ lạnh lùng.

Lâm Trí Viễn có chút bất đắc dĩ, tiểu biểu đệ mấy ngày nay chạy đông chạy tây hạ nhân đã sớm báo cho hắn. Nếu không phải hắn phái người hộ tống, tiểu biểu đệ rốt cuộc vẫn là song nhi, mặc dù bi coi như nam tử mà nuôi lớn nhưng chẳng lẽ cậu thật sự cho rằng mình có thể hồ nháo ở trong thành Dương Châu mà không gặp chuyện gì sao?

“Hôm nay ta gặp ca phu.” Dương Nghị cũng không đợi bọn họ đáp liền tự mình nói ra.

Sắc mặt Lâm Dĩ Hiên trầm xuống: “Ca phu cái gì, đừng gọi bậy.”

“Sao lại không thể gọi!” Dương Nghị bướng bỉnh nhìn chằm chằm Lâm Dĩ Hiên, hai mắt toát ra một loại ánh sáng chói mắt, phức tạp đến khiến người không phân rõ cảm xúc bên trong: “Ta đã nhìn qua, ca phu tuy hơi lùn, hơi gầy nhưng tuyệt đối không vô năng như đồn đại. Cửa ca, ngươi nếu có ý trung nhân thì nói ra, đệ đệ cho dù liều mạng cũng muốn giúp ngươi đạt thành tâm nguyện, nhưng nếu nam nhân kia là kẻ hèn nhát, không dám đứng ra, cửu ca, ngươi liền sống cho tốt, nếu không, ta đau lòng.”

Lâm Dĩ Hiên quay mặt đi, cố gắng không để nước mắt rơi xuống, y cho là nước mắt đã chảy khô rồi, y đã nói với mình không được khóc nữa, vì sao trong lòng vẫn khó chịu như vậy.

Lâm Trí Viễn yên lặng, kỳ thật hắn cũng rất ngạc nhiên, nam nhân kia đến tột cùng là ai, đệ đệ của hắn tính tình nhu hoà, tao nhã như ngọc, cho tới bây giờ vẫn luôn theo khuôn phép, một tháng trước lại đột nhiên cùng người bỏ trốn, ước hẹn gặp nhau ở rừng liễu. Lúc ấy không bắt được nam nhân kia, đệ đệ chết cũng không chịu nói gã là ai, làm cho bọn họ có sốt ruột cũng không có cách nào.

Nhưng là từ đó, tính tình đệ đệ liền thay đổi.

Chương 9

Lâm Dĩ Hiên điều chỉnh xong biểu tình trên mặt, bình tĩnh nói: “Các ngươi yên tâm, ta tự có tính toán.”

Dương Nghị trợn mắt: “Ngươi thì có thể có tính toán gì?” Mỗi khi nhìn thấy cái bộ dạng muốn chết không muốn sống này của y, cậu liền thấy khó chịu, rốt cuộc là có chuyện gì không thể nói ra, chẳng lẽ nam nhân kia quan trọng như vậy? Quan trọng đến nỗi khiến y ngay cả chung thân đại sự của mình cũng không để ý?

Nếu khi trước lúc chuyện xảy ra, nam nhân kia có thể đứng ra, cửu ca sẽ không bị tuỳ ý gả ra ngoài, tuy khó tránh khỏi bị trách phạt nhưng ít ra người có tình có thể thành thân thuộc.

Nam nhân kia chính là đồ cặn bã, căn bản không đáng để cửu ca như thế. Di mẫu vì chuyện này không biết đã chảy bao nhiêu nước mắt, trong lòng tứ ca có bao nhiêu sốt ruột, chẳng lẽ y không nhìn thấy sao?

“Tiểu Nghị---” Giọng nói của Lâm Trí Viễn ám trầm, sợ tiểu biểu đệ không biết lựa lời nói lung tung.

Dương Nghị tức giận quay đầu sang một bên, oán hận chuyển đến chậu hoa cúc bên cạnh, chỉ chốc lát cánh hoa đã phủ đầy trên đất.

Lâm Dĩ Hiên cười khẽ một tiếng, thấy tiểu biểu đệ còn trẻ con như vậy, y cảm thấy thật đáng yêu, trêu chọc: “Tiểu Nghị, ngươi còn bức tiếp thì bồn Tây Hồ Liễu Nguyệt này hỏng mất.”

Dương Nghị lườm y một cái: “Hỏng thì hỏng, mệt ta còn lo lắng cho ngươi, ngươi đã không nhận tình thì coi như ta tự mình đa tình, về sau không để ý đến ngươi nữa.” Mấy ngày nay cậu đi sớm về trễ là vì sợ cửu ca gả đến chỗ không tốt, cả ngày canh ở trước cửa Lê phủ chỉ để thấy mặt Lê gia nhị thiếu gia, thay cửu ca nhìn một chút. Cậu thật sự không muốn để cửu ca cứ như vậy không rõ ràng mà gả ra ngoài.

Không ai so với cậu càng hiểu được khó khăn của song nhi, trên mặt Dương Nghị hiện lên một tia ảm đạm rồi lại vội vàng che giấu.

Trong lòng Lâm Dĩ Hiên nổi lên một niềm cảm động, y không phải không biết tiểu biểu đệ này mấy ngày nay vì cái gì mà vội trước vội sau. Nhưng thật sự không quan trọng, gả cho ai mà chẳng là gả, vận mệnh song nhi từ khi sinh ra đã bị định trước. Y cảm thấy như vậy kỳ thật rất tốt, ít nhất có thể thoát khỏi cơn sóng ngầm đang bắt đầu dịch chuyển ở kinh thành.

“Ta biết ngươi lo lắng cho ta. Yên tâm đi, vô luận người Lê gia có thế nào, mặt ngoài họ không dám khó xử ta, ta cũng không phải người ăn chay. Ta không cầu có thể cùng Lê Diệu Nam phu thê hoà thuận, chỉ mong mọi người bình an vô sự. Các ngươi có thể bình an, ta liền cảm thấy mỹ mãn.” Lâm Dĩ Hiên nói xong, ánh mắt hiện lên tia sáng mang sắc bén, đôi mắt lạnh băng thời điểm nhìn tiểu biểu đệ mới dịu xuống, hiện ra lo lắng nhợt nhạt.

“Chúng ta có thể có chuyện gì.” Dương Nghị bất mãn nhăn nhăn cái mũi, liếc nhìn cửu ca nhà mình một cái, thực nghiêm túc nói rằng: “Hôm nay ta đã hỏi qua, ca phu nói không có ý kiến với song nhi, nếu thành thân thì sẽ đối tốt với phu lang.”

Lâm Dĩ Hiên cười nhạt, lời nam nhân có mấy câu có thể tin, cũng chỉ có tiểu biểu đệ không hiểu thế sự mới có thể bị lừa. Tình trạng Lê phủ bọn họ chẳng lẽ không biết, tiểu biểu đệ mấy ngày nay trên lủi dưới khiêu, chỉ sợ đã tìm hiểu được hết Lê gia nhị công tử mỗi ngày ăn gì. Nghe nói Lê nhị thiếu gia kia là một mọt sách, ở trong phủ không hề có địa vị, hôm kia còn hộc máu hôn mê, hôm nay liền….

Nói túm lại, y trăm triệu không tin, huống chi, tâm của y từ lâu đã héo úa rồi, thật sự không có tinh lực, không muốn, cũng không thể lại làm cái chuyện vô dụng kia nữa.

“Ta nói thật, hôm nay ta còn nghe được, Lê nhị công tử đòi lại sản nghiệp từ tay kế mẫu, nói là muốn giao cho ngươi bảo quản.”

Vậy lại càng không có khả năng, chỉ sợ đây chẳng qua là lấy cớ, một cái cớ lấy danh vì y. Đôi mắt Lâm Dĩ Hiên tối sầm, khoé môi nhếch lên một độ cong mỉa mai, càng cảm thấy không thể tin vị Lê gia nhị thiếu gia này.

Lâm Trí Viễn lại tin, trong lòng hơi động, hỏi: “Ngươi nói thật?”
Dương Nghị cong mày, tự tin nâng cằm: “Đó là đương nhiên, chuyện vừa xảy ra sáng nay đâu, tốn của ta ba mươi lượng bạc đó. Nghe người ta nói hôm nay ca phu còn đuổi nha hoàn trong phòng đi, cự tuyệt thông phòng kế mẫu an bài, hôn sự nếu thành kết cục đã định, ta chỉ hy vọng cửu ca có thể sống hạnh phúc.”

Lâm Dĩ Hiên bình tĩnh như nước, ánh mắt chứa đầy hờ hững, nhưng cũng không muốn cô phụ ý tốt của biểu đệ, chỉ đành yên lặng không lên tiếng.

Lâm Chĩ Viễn “Phì” một tiếng bật cười, xoa xoa đầu tiểu biểu đệ, mỉm cười nói: “Hôm khác ta tiếp tế bạc cho ngươi.”

Dương Nghị hất cái tay kia ra, không vui nói: “Đầu nam nhân không thể sờ, tránh ra.” Dừng một chút lại nói: “Nhớ bổ sung bạc đấy.” Tiền tiêu vặt hằng tháng của cậu có mười lượng, tồn ít tiền riêng dễ dàng sao, đã có người coi tiền như rác, cậu tất nhiên không cự tuyệt.

Lâm Trí Viễn buồn cười, cao thấp đánh giá tiểu biểu đệ, lại còn nam nhân, chưa đủ lông đủ cánh, tiểu biểu đệ thật sự không coi mình là song nhi đúng không.

Dương Nghị thẹn quá thành giận, hai gò má phồng đến đỏ bừng, làm sao không hiểu hàm nghĩa trong ánh mắt tứ ca, trợn to hai mắt, căm tức nói: “Nhìn cái gì, chưa thấy qua nam nhân à!”

Lâm Trí Viễn cười ha ha, tối tăm trên mặt hoá thành hư không, mấy ngày nay bởi vì sốt ruột chuyện đệ đệ, dường như hắn đã lâu chưa cười lớn như vậy.

Lâm Dĩ Hiên nhìn hai người vui đùa ầm ĩ, bên môi nổi lên ý cười nhàn nhạt, tâm tình tựa hồ cũng bởi tiếng cười của họ mà trở nên khoan khoái. Nhưng cũng không lâu lắm, sắc mặt của y lại trầm xuống, trong mắt hiện ra một tia sầu lo. Hồi tưởng lại chuyện đã từng xảy ra, Lâm Dĩ Hiên chần chừ một chút, cuối cùng vẫn quyết định giải quyết sự tình trước khi nó xảy ra: “Tứ ca, hôn sự của huynh đừng kéo dài nữa.”

Theo lời nói của y, tiếng cười im bặt, không khí trong hoa viên nháy mắt trở nên trầm trọng. Gương mặt tuấn lãng của Lâm Trí Viễn âm trầm, thần sắc đen tối không rõ, muốn tránh đi cái đề tài này, không yên lòng mà nói: “Chúng ta không nói chuyện này, hiện tại hôn sự của đệ là quan trọng nhất.”

“Hôn sự của ta coi như xong, ta sẽ không để mình chịu khổ sở. Hiện tại chủ yếu là huynh, Nguyên gia bên kia sẽ không tiếp tục đồng ý kéo dài.” Mặt Lâm Dĩ Hiên loé lên ngoan sắc, không cho hắn bất kỳ cơ hội trốn tránh nào.
Dương Nghị biến sắc, khuôn mặt nhỏ vốn luôn tràn ngập tinh thần bỗng ảm đạm xuống, miễn cưỡng kéo ra một nụ cười: “Ta đi về trước, các ngươi tán gẫu tiếp đi.” Nói xong cũng không đợi bọn họ đáp, tựa như sau lưng có cái gì đuổi theo, vội vàng chạy ra khỏi toà viện.

Lâm Trí Viễn muốn nói lại thôi, mắt mở trừng trừng nhìn biểu đệ rời đi, xoay người, nhìn Lâm Dĩ Hiên thật sâu, bất mãn nói: “Sao tự dưng đệ lại nhắc tới việc này?”

Lâm Dĩ Hiên cong khoé môi, không chút nhượng bộ: “Sao? Huynh tức giận?”

“Lâm Dĩ Hiên!” Lâm Trí Viễn nhíu mày, sắc mặt càng âm trầm.

Lâm Dĩ Hiên nhẹ nhàng mỉm cười, biết tứ ca thật sự tức giận, nếu không thì sẽ không gọi thẳng tên y, thản nhiên nói: “Chẳng lẽ huynh thật muốn cưới nữ nhân nhà họ Nguyên kia?”

“Việc này ta tự có chừng mực.” Lâm Trí Viễn mặt không đổi sắc, thanh âm trầm ổn hữu lực.

Lâm Dĩ Hiên tin tưởng hắn có tính toán nhưng y không tin người Lâm gia với người Nguyên gia sẽ dễ dàng buông tha hắn, hắn tự quyết là tuyệt đối không xong. Hận ý chợt loé lên trong mắt, Lâm Dĩ Hiên lạnh lùng nói: “Không muốn cưới liền từ hôn, cùng lắm thì tiền trảm hậu tấu, trước nháo sự tình ra ngoài. Trâu không uống nước chẳng lẽ còn có thể ấn đầu trâu xuống.”

“Đệ….” Lâm Trí Viễn lắp bắp kinh hãi, thần sắc trên mặt dần ngưng trọng, nghiêm túc nhìn Lâm Dĩ Hiên: “Nói cho tứ ca, đệ rốt cuộc đã trải qua chuyện gì? Vì sao sẽ có cái loại ý tưởng đả thương địch thủ một ngàn, tự tổn hại tám trăm?” Mà trong lời nói còn thấy được Hiên Nhi không quá tôn trọng gia tộc. Tuy rằng xử phạt của gia chủ đối với y là quá nặng nhưng này cũng là y sai trước, có thể có được kết quả hiện tại là tổ phụ hạ thủ lưu tình, vì sao lệ khí trên người y lại nghiêm trọng như vậy?

“Ta làm sao?” Phát hiện ánh mắt tìm tòi nghiên cứu của Lâm Trí Viễn, Lâm Dĩ Hiên đột nhiên biến sắc, cả người đều trở nên bén nhọn, mở miệng nói: “Nguyên gia không một người tốt, Lâm gia cũng thế, mỗi bước đi đều có tính toán. Nếu huynh muốn kết hôn Nguyên Tú Như, vậy huynh bảo biểu đệ nên làm thế nào? Huynh muốn ngồi mát ăn bát vàng, để cậu ta đi làm thị quân, để cậu ta tạm nhân nhượng vì lợi ích toàn cục, để cậu ta cuối cùng chết không có chỗ chôn sao!”

“Hiên Nhi, ngươi bình tĩnh một chút.” Lâm Trí Viễn hoảng sợ, vội vàng giữ người đệ đệ mình, để y nhìn mình, nghiêm mặt nói: “Đệ sao có thể nghĩ như vậy, ta sẽ không cưới Nguyên Tú Như, nhưng cũng sẽ không từ hôn, Nguyên Tú Như dù sao cũng là vô tội, lui hôn làm tổn hại danh dự nữ hài tử. Ta tính chờ đệ thành hôn xong liền vào trong quân, ngốc vài năm ở chiến trường, Nguyên gia tự nhiên sẽ chọn tế cho nữ nhi một lần nữa, như vậy sẽ không tổn hại mặt mũi hai nhà Lâm Nguyên.” Quan trọng hơn là lúc ấy, tiểu biểu đệ cũng trưởng thành rồi.

“Huynh muốn đi chiến trường?” Lâm Dĩ Hiên thấp giọng hỏi, đời trước vì sao không có chuyện này, phải, đời trước thời gian này y đã sớm vào Thái tử phủ, tứ ca sao có thể bỏ y mà đi chiến trường. Nói như vậy, là y hại biểu ca, cũng hại cả biểu đệ.

Biểu tình trên mặt Lâm Dĩ Hiên như vui như buồn, y biết vừa rồi mình quá kích động, nhưng y không nhịn được, chỉ cần nghĩ tới ánh mắt tứ ca nhìn y, cả người y liền run lên, cảm giác rét lạnh tựa hồ xâm nhập đến tận xương tuỷ, hơi rũ mi mắt: “Ta cho rằng tứ ca ghét bỏ ta ác độc, trách cứ ta quá mức âm ngoan.”

“Ngươi là đệ đệ của ta, là thân đệ đệ cùng mẫu.” Lâm Trí Viễn nói từng chữ từng chữ một, trong lòng có chút kinh ngạc, hắn tự nhận là vô cùng yêu thương đệ đệ này, vì sao y sẽ có ý nghĩ như vậy. Mẫu thân chỉ sinh hai người bọn họ, mình không yêu thương y thì yêu thương ai, đương nhiên còn có tiểu biểu đệ nữa. Nghĩ tới bộ dáng tinh quái của tiểu biểu đệ, trong lòng hắn liền lo lắng khôn nguôi, không biết đến lúc đó, tiểu biểu đệ có khóc nhè không, có luyến tiếc không, có nhớ hắn không?

Nhưng hiện tại quan trọng nhất vẫn là Lâm Dĩ Hiên, hắn cảm thấy tâm tính Dĩ Hiên rất có vấn đề, tựa hồ không tin tất cả chung quanh, chỉ khi đối mặt hắn và mẫu thân, còn cả tiểu biểu đệ mới có thể dịu đi. Hắn thật sự không nghĩ ra, chẳng qua có một ngày, sao đệ đệ có thể chuyển biến lớn như vậy.

Còn nhớ ngày đó, buổi trưa hắn còn nói nói cười cười với đệ đệ, còn trêu ghẹo tương lai phải tìm cho y một vị hôn phu tốt, kết quả buối tối liền nháo ra chuyện đệ đệ ước hẹn người ở rừng liễu, bỏ trốn không thành.

Hắn vĩnh viễn đều không quên, khi hắn vội vàng chạy tới từ đường, thấy đệ đệ chật vật quỳ trên mặt đất đối mặt với chỉ trích của mọi người. Vẻ mặt của y bất lực, tuyệt vọng, mờ mịt như vậy, giống như không biết nên đi đâu, rồi lại oán giận, tàn nhẫn như vậy, giống như ác quỷ từ địa ngục, tràn ngập hận ý đối với hết thảy xung quanh mình, hai mắt loé lên quang mang cừu hận, chói mắt khiến lòng người kinh hoảng. Rõ ràng khí tức mâu thuẫn như vậy nhưng lại tạo cho người khác một loại cảm giác vốn nên như thế.

Chương 10

Lâm Trí Viễn hôm nay đã hạ quyết tâm, nhất định phải hỏi cho ra nguyên nhân.

Lâm Dĩ Hiên thầm kêu một tiếng không tốt, chậm rãi thu dọn bàn cờ ôm vào ngực, cũng không nhìn tứ ca nhà mình một cái, xoay người nói: “Ta đi trước.”

“Đệ muốn đi đâu?” Ánh mắt Lâm Trí Viễn u ám, thẳng ngoắc ngoắc theo dõi y, rất có tư thế hôm nay y mà không nói rõ hắn liền không bỏ qua.

Lâm Dĩ Hiên nhẹ nhíu mày, khí chất như u lan, giữa mày lộ ra âu sầu, khuôn mặt tựa hồ chan chứa đau thương, khiến người thấy nhịn không được mà sinh lòng thương tiếc.

Lâm Trí Viễn nghẹn họng nhìn trân trối, bị đệ đệ nhà mình biến sắc làm cho kinh sợ, vội vàng nhắm mắt lại, hít sâu một hơi, một lần nữa tự nói với mình, nhất định không thể mềm lòng.

“Đệ nói rõ ràng cho ta!” Sắc mặt Lâm Trí Viễn đen như đáy nồi, trong lòng càng thêm sốt ruột, đệ đệ đơn thuần lương thiện của hắn đi đâu rồi?

Lâm Dĩ Hiên bất đắc dĩ, không phải không muốn nói cho tứ ca nhưng có những chuyện nói ra cũng không ai tin, sẽ chỉ làm người khác cảm thấy đó là chuyện không tưởng. Y không muốn dùng bí mật của mình để đánh cuộc nhân tâm, không liên quan đến tin tưởng tứ ca hay không, y chỉ sợ giấy không gói được lửa, biện pháp duy nhất chính là để bí mật vĩnh viễn ở lại trong lòng.

Kỳ thật, cho tới hôm nay, y cũng như đang ở trong mây mù, sợ hiện tại hết thảy chỉ là giấc mơ. Nếu không phải tự mình trải qua, y thế nào cũng không tin được, khi y uống xong ly rượu độc kia, lần thứ hai tỉnh lại thế mà trở về mười ba năm trước, về đến khi tất cả còn chưa phát sinh.

“Huynh muốn biết cái gì?” Mặt Lâm Dĩ Hiên trầm như nước, giọng nói lạnh lẽo không có một tia cảm xúc, cả người đều toát lên một loại lãnh liệt khó nói nên lời.

“Đệ….” Lâm Trí Viễn có chút hối hận, thấy bộ dáng đệ đệ như vậy, hắn ngược lại không biết nên làm thế nào cho phải.

Lâm Dĩ Hiên suy tư một khắc, giọng điệu có chút dịu đi: “Huynh muốn hỏi chuyện ngày đó?”

Lâm Trí Viễn gật đầu rồi lại lắc đầu, hắn đúng là muốn hỏi chuyện ngày đó nhưng hắn càng muốn biết nguyên nhân khiến đệ đệ mình chuyển biến thành như vậy, ngay lúc muốn mở miệng nói, chợt nghe thấy giọng nói kiên định của đệ đệ mình.

“Ta sẽ không nói cho huynh biết.”

Lâm Trí Viễn tối sầm mặt, bị nghẹn họng.

Ánh mắt Lâm Dĩ Hiên xa vời, vẻ mặt mơ hồ nhìn về phương xa ngoài bờ tường, tựa như ngay sau đó liền mọc cánh thành tiên bay đi.

Lâm Trí Viễn căng thẳng, hắn sợ nhất là đệ đệ lộ ra vẻ mặt này.

“Huynh nói, nếu trong nhà quyết định đưa ta đi phủ Thái tử, vậy phải làm thế nào?” Giọng nói của Lâm Dĩ Hiên cực lạnh, giọng điệu nhẹ nhàng không một gợn sóng, thật giống như đang nói chuyện gì đó không liên quan.

“Không có khả năng.” Lâm Trí Viễn thốt lên, ngay cả suy xét một chút cũng không có.

Lâm Dĩ Hiên nở nụ cười, nhưng tươi cười lại đau buồn như vậy, làm người ta đau lòng: “Vì sao không có khả năng?”

Lâm Trí Viễn mặt xanh mét, nhắc nhở: “Đệ hiện tại đã đính hôn, mấy ngày nữa là hôn kỳ, tứ muội được chỉ hôn làm chính phi của Lục hoàng tử, trong nhà không có khả năng cho đệ vào phủ Thái tử, mẫu thân cũng sẽ không đáp ứng.” Lâm Trí Viễn nói như đinh đóng cột, không biết là nói cho mình nghe hay là nói cho đệ đệ nghe. Đầu óc hắn lúc này thật loạn, lời đệ đệ nói đánh sâu vào tâm trí hắn, hắn biết đệ đệ không phải loại người ăn nói lung tung.

Tươi cười của Lâm Dĩ Hiên chợt tắt: “Nếu là thánh chỉ thì sao?”

Trong lòng Lâm Trí Viễn sóng dậy ầm ầm, trên mặt lại không biến sắc: “Tại sao lại có thánh chỉ cho đệ vào phủ Thái tử, Thánh Thượng không phải người hồ đồ.”

Lâm Dĩ Hiên nhếch khoé môi châm chọc: “Nếu thánh chỉ là Cảnh Dương hầu phủ chúng ta cầu được thì sao?”
“Chẳng lẽ đệ biết cái gì?” Lời nói và sắc mặt của Lâm Trí Viễn trở nên nghiêm khắc, rốt cuộc không duy trì nổi biểu tình trấn định.

“Ha ha.” Lâm Dĩ Hiên cười lạnh, một câu nói toạc ra huyền cơ vốn luôn được che giấu: “Đại bá là trung lập bảo Hoàng đảng, Nhị bá là Lục hoàng tử đảng, tam phòng chúng ta tự nhiên thành Thái tử đảng, huynh nói xem có khả năng không. Thật tốt một cái phủ Cảnh Dương hầu, thật tốt một cái Lâm Hoằng Dương, tương lai vô luận là ai thượng vị, ông ta vẫn có thể sống tốt.”

“Đó là Đại bá của chúng ta.” Giọng nói Lâm Trí Viễn tăm tối, chỉ cảm thấy cả người vô lực, hắn biết chuyện mà đệ đệ nói rất có thể phát sinh. Từ xưa đến nay chia bè kết đảng, đã có bao nhiêu người cửa nát nhà tan, Đại bá sao có thể có ý nghĩ như vậy, còn Tổ phụ thì sao, Tổ phụ vì sao không ngăn cản?

Lâm Dĩ Hiên liếc một cái liền nhìn thấu tâm tư hắn, không chút lưu tình đánh vỡ hy vọng của hắn: “Đại bá là Cảnh Dương hầu kế nhiệm, nếu không có Tổ phụ duy trì, huynh cho là ông ta có thể được việc?”

“Đệ đã sớm biết có phải không?” Đầu óc của Lâm Trí Viễn xoay chuyển rất nhanh, nháy mắt hiểu ra, đột nhiên quay sang nhìn đệ đệ: “Đệ không bỏ trốn đúng không?”

Lâm Dĩ Hiên im lặng không nói.

Lầm Trí Viễn lại coi như y chấp nhận, cả người đều kích động: “Ta biết mà, đệ đệ của ta sao có thể là người như vậy, mẫu thân còn từng nói qua, muốn chọn cho đệ một vị hôn phu tốt, nếu đệ có người mình thích, người sẽ làm chủ cho đệ, đệ sao có thể làm ra chuyện bỏ trốn chịu gièm pha như vậy.”

Nhưng rất nhanh, Lâm Trí Viễn không biết nhớ ra cái gì, sắc mặt đột nhiên trở nên khó coi, ánh mắt khó nén đau xót: “Vì sao không sớm nói ra, có chuyện gì không để mọi người cùng nhau giải quyết, vì sao đệ muốn tự khiêng một mình?” Nếu hắn biết sớm, làm sao lại để đệ đệ xuất ra cái hạ sách này, không nói đến phá huỷ thanh danh, còn phải hứa gả cho một cái ma ốm.

“Đệ làm sao mà biết được?” Chuyện bí ẩn như vậy, lẽ ra đệ đệ hẳn là không biết mới đúng. Nghi vấn không ngừng xoay quanh trong đầu Lâm Trí Viễn.

Lâm Dĩ Hiên thản nhiên nhìn lướt qua hắn, tất nhiên không có khả năng nói nguyên nhân cho tứ ca, ngược lại nói: “Huynh vẫn là yên lặng một chút đi, Cảnh Dương hầu phủ không đáng tin cậy, Nguyên gia không phải thứ tốt, hôn sự của huynh tốt nhất nên nhanh chóng giải quyết. Ta chỉ sợ khi huynh lập nhiều chiến công ở chiến trường, Nguyên Tú Như sẽ chờ ba năm lại năm năm, thế rồi nàng sẽ vang danh khắp thiên hạ, đến lúc đó huynh định thế nào?”

Lâm Trí Viễn há hốc miệng: “Không thể nào…”

Vẻ mặt Lâm Dĩ Hiên thờ ơ, y cũng không biết có thể hay không, đời trước y vào phủ Thái tử không bao lâu, tứ ca liền thành hôn với Nguyên Tú Như. Nhưng lấy hiểu biết của y đối với Nguyên gia, chuyện như vậy bọn họ không phải không làm được, đề phòng một chút vẫn hơn.

Lâm Trí Viễn quả nhiên bị chuyển hướng suy nghĩ, trong lòng có chút dao động: “Cô nương Nguyên gia dù sao cũng vô tội, nếu ta không lý do mà từ hôn…”

“Đó là chuyện của nàng, không liên quan đến huynh.” Lâm Dĩ Hiên lãnh khốc trả lời, tận lực không để mình thể hiện ra hận ý trong lòng. Cô nương Nguyên gia nếu thật sự vô tội, biểu đệ sẽ không chết thảm, ca ca cũng sẽ không đau lòng muốn chết mà điên cuồng trả thù. Sau đó cũng sẽ không chết vì bị người ngoài tính kế, mẫu thân lại càng không đâm đầu vào tượng sư tử bằng đá tự vẫn trước cửa lớn Cảng Dương hầu phủ. Đau thương, thảm thiết như vậy, có thể nói là cửa nát nhà tan, như thế làm sao y có thể không hận, có thể không oán!Sợ tứ ca lại hỏi mình cái gì, Lâm Dĩ Hiên vội vàng nói: “Ta về trước, huynh ngẫm lại cho kỹ đi!”

Lâm Trí Viễn nhất thời không phản ứng, thẳng đến khi không thấy bóng dáng của Lâm Dĩ Hiên mới ảo não lấy lại tinh thần, hắn thế mà bị lừa. Bất đắc dĩ lắc đầu, trong lòng có chút tiếc nuối, sau này còn muốn biết cái gì từ trong miệng đệ đệ sợ là sẽ không dễ dàng như vậy.

Trên đường trở về, suy nghĩ trong lòng Lâm Dĩ Hiên bay đến thật xa. Nhớ rõ đời trước thời gian này, y đã vào phủ Thái tử, khi đó y vẫn là một quý công tử thanh nhã như liên, bác tài đa học. Thái tử trời sinh đã đa nghi, tính tình thô bạo, y xuất thân từ Cảnh Dương hầu phủ, Nhị bá lại có quan hệ thân mật với Lục hoàng tử, sinh hoạt của y tại Thái tử phủ sao có thể tốt.

Từng bước học được âm mưu, học được tính kế, học được tâm ngoan thủ lạt, tay y không biết đã dính bao nhiêu máu tươi, chỉ vì một chút tưởng niệm trong lòng. Thái tử rơi đài, công lao của y không ít.

Vốn nghĩ rằng cuộc đời cứ thế chấm dứt, không nghĩ tới người nọ lại trộm thiên đổi trụ, đưa mình ra khỏi Thái tử phủ hoang phế. Lúc ấy y là kinh hỉ, cái loại ngọt ngào tràn đầy này khiến y cảm thấy mình khổ hơn nữa cũng đáng.

Chỉ tiếc ngày vui ngắn chẳng tày gang, bởi thân phận của y không thể bại lộ, người nọ dưỡng y tại một toà biện viện ở ngoại ô kinh thành, mỗi ngày đều đến gặp y, sau đó mười ngày nửa tháng đến một lần, sau đó nữa hơn nửa năm đều không thấy bóng người. Lâm Dĩ Hiên lúc này mới biết được, mình thế nhưng trở thành nịnh sủng trong miệng người ngoài.

Nhưng khi đó y là người trong cuộc, tình không biết từ lúc nào đã sâu, y luyến tiếc, không muốn rời đi như vậy. Uyển chuyển từ chối ý tốt của tứ ca, cô đơn ngồi giữa biệt viện, mỗi ngày chờ đợi trong biệt viện, con mắt trông mòn cánh cửa, đến khi tâm sinh oán niệm, hao hết tâm tư mưu đoạt sủng ái, lại đến khi nản lòng thoái chí, cũng chỉ là trong vài năm.

Đơn giản là người nọ nói với y: “Tiểu Hiên, ngươi thay đổi, ngươi không còn là người ta thích. Ngươi sao lại trở nên tâm cơ sâu nặng như thế, tính tình tàn nhẫn như vậy. Trong trí nhớ của ta, ngươi không phải như vậy, ta thích ngươi của lúc trước.”

Nghe thấy lời này, Lâm Dĩ Hiên chỉ cảm thấy cả người lạnh băng, cái lạnh từ lòng bàn chân lan tràn ra toàn thân, giống như mình đang ở nơi trời băng đất tuyết, không cảm nhận được một tia ấm áp. Y rất muốn lớn tiếng cãi lại, rất muốn nói cho hắn biết không phải như thế nhưng chung quy hoá thành một hồi yên lặng. Vào phủ Thái tử, vì sống sót, vì có thể giúp hắn, tay Lâm Dĩ Hiên sớm đã nhuốm máu tươi, sao có thể hồn nhiên như lúc trước. Trái tim lập tức nguội lạnh, thật sự tâm như tro tàn.

Lúc ấy kỳ thật hận ý còn không sâu như vậy, thẳng đến khi tiểu biểu đệ bị người hại chết, tứ ca điên cuồng trả thù, y mới giật mình tỉnh ngộ, thì ra mình đã sớm trở thành quân cờ trong tay người nọ dùng để kiềm chế tứ ca. Từ việc tứ ca từng bước thăng chức, tay cầm trọng binh, y đã nằm trong kế hoạch của người nọ, nếu không người nọ sao có thể nghĩ mọi biện pháp đưa y ra khỏi Thái tử phủ, hối hận thì đã muộn!

Biểu đệ chết, tứ ca chết, mẫu thân cũng chết, không lâu sau, y cũng bị ban thưởng một ly rượu độc.

Chuyện cũ từng màn nổi lên trong lòng, vấn đề trước kia nghĩ không thông, giờ khắc này đều đặc biệt rõ ràng. Trước mắt đột nhiên hiện lên khuôn mặt tươi cười ung dung hoa quý của Tứ tỷ, khi đó ánh mắt nàng nhìn mình là khinh miệt như vậy, trong mắt giấu giếm châm biếm cùng thương hại, sao lúc ấy y không phát hiện!

Thiếu niên không biết tư vị nỗi sầu, còn nhỏ quen nhau, lớn lên hứa nguyện, vốn tưởng là chuyện cả đời, ai biết lại thành kết cục như vậy.

Một đạo thánh chỉ, gả tứ tỷ cho ý trung nhân của y.

Đúng vậy, người kia là Lục hoàng tử, bọn họ quen biết nhau từ nhỏ, tương tri tương hứa như là chuyện tự nhiên. Cái gọi là ước hẹn rừng liễu thực ra đúng là sự thật, chẳng qua không phải ước hẹn bỏ trốn mà là ước hẹn kết thúc.

Thời điểm y trùng sinh trở về, không kịp tự hỏi nhiều, trong đầu y chỉ có một ý niệm, kiên quyết không thể vào Thái tử phủ. Y nhớ rõ, cách ngọn nguồn những thống khổ một đời của y chỉ còn ba ngày. Ba ngày sau Hoàng Thượng sẽ hạ thánh chỉ, chỉ hôn cho y làm trắc quân của Thái tử.

Nhìn tờ giấy ước hẹn rừng liễu trong tay, Lâm Dĩ Hiên quyết định thật nhanh, vì mình mà dựng lên sự kiện bỏ trốn. Kỳ thật y rất muốn nhìn xem Lục hoàng tử cuối cùng sẽ có tính toán gì, y hiện tại vẫn là quý công tử tao nhã vô song lúc trước, không liên quan đến tình yêu, y chỉ muốn cho mình một đáp án.

Kết quả tất nhiên không ngoài dự đoán, Triệu Thừa Duệ không đứng ra. Y và tứ tỷ tuy cùng xuất thân Cảnh Dương hầu phủ, nhưng Nhị bá là quan nhất phẩm quan của triều đình, phụ thân lại chỉ là một viên ngoại lang, Triệu Thừa Duệ sẽ chọn ai không cần nói cũng biết, chuyện bỏ trốn chỉ có y gánh vác một mình. Vốn cho là mình sẽ bị đưa đi từ đường, không nghĩ tới vì mặt mũi, bọn họ lại tùy ý đẩy mình đi thành hôn.

Nhưng như thế cũng tốt, dùng hôn nhân cả đời đổi lấy tự do, y cảm thấy thực có lời.

Lê Diệu Tổ y biết, Lê Diệu Nam là ai lại chưa bao giờ nghe qua, ngẫm lại trạng huống Lê phủ hiện giờ, nếu y đoán đúng, mệnh Lê Diệu Nam hẳn không kéo dài được bao lâu nữa.

Lâm Dĩ Hiên âm thầm suy tư, có nên sinh một hài tử hay không, để cam đoan địa vị tương lai, miễn cho Lê Diệu Nam chết xong lại rách việc.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau