XUYÊN QUA NHÀ CÓ TIỂU PHU LANG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Xuyên qua nhà có tiểu phu lang - Chương 46 - Chương 50

Chương 46

Ngày hôm sau, trăng tròn yến của Tiểu Húc Nhi đã được chuẩn bị gần xong.

Buổi trưa, người tộc Lê thị tới, từ Lê Kính Tường dẫn đầu, Tứ thúc công đến nhóm Tam đường thúc, tổng cộng có mười tám người, xem như cấp đủ mặt mũi cho Lê Diệu Nam.

Bởi Lâm Dĩ Hiên còn đang ở cữ, trong nhà không có nội quyến tiếp đón, Lê Diệu Nam suy nghĩ trong chốc lát, đưa thiệp tới Trương gia, mời Trương gia biểu tẩu, nhờ nàng hỗ trợ tiếp đón nữ quyến, nam tân tất nhiên là tự hắn ra trận, khung cảnh vô cùng náo nhiệt.

Đêm đó, người tộc Lê thị được an bài ở khách phòng.

Lê Diệu Nam thấy vạn phần may mắn, nhà mình coi như cũng rộng, gần hai mươi người khách ở cũng không thành vấn đề, nhưng nếu nhiều hơn nữa thì chỉ sợ tiếp đãi không chu toàn.

Hai mươi tám tháng bảy, sảnh đường nhỏ của Lê trạch đầy ắp tân khách. Làm nhân vật chính của hôm nay, Tiểu Húc Nhi mặc một bộ y phục đỏ thẫm, tóc trên đầu còn chưa mọc dài đã được bà vú ôm ra cho người xem.

Tiểu Húc Nhi quả thật rất đáng yêu, một chút cũng không nhìn ra là sinh non. Lâm Dĩ Hiên nuôi hài tử đến trắng trắng mập mập, hiện tại thích nhất ngoài cười thì là phun nước miếng, thấy thế nào cũng chọc người yêu thích. Khuôn mặt nhỏ nhắn cười tít, gặp ai cũng cười, hài tử này có bao nhiêu dễ thương, làm một đám người nhìn mà ao ước không thôi, chỉ biết khen Lê Diệu Nam có phúc khí.

Lê Diệu Nam nhận tất, cười toe toét, hắn cũng thấy nhi tử nhà mình tốt vô cùng.

Lâm Dĩ Hiên chính thức ra tháng, đây là lần đầu tiên y ra mặt từ sau khi sinh hài tử, tất nhiên là rất thận trọng. Khi y từ nội viện bước ra, chỉ thiếu điều chói mù mắt Lê Diệu Nam, Lâm Dĩ Hiên chưa bao giờ diện xiêm y diễm sắc như thế, sấn đến gò má y tựa hồ càng thêm rực rỡ động nhân.

Lâm Dĩ Hiên hôm nay muốn thể hiện vui mừng, mặc một bộ nho sam đỏ thẫm, bên trên thêu hoa văn vàng tinh tế, cổ áo, tay áo đều có đường viền đen, thoạt nhìn vô cùng tôn quý.

Lê Diệu Nam cười khẽ một tiếng, bị phu lang nhà mình một thân trang phục làm cho kinh diễm.

Lâm Dĩ Hiên đứng đó mỉm cười, là một thiên thiên quý công tử, đây mới là khí phái của hầu phủ công tử đi.

Tân khách dần đến đông đủ, Nguyên Mặc tiên sinh cũng theo trà lâu chưởng quầy tiến tới hạ thọ của đông gia.

Người ngoài có lẽ không nhận ra chưởng quầy là ai. Nhưng Nguyên Mặc tiên sinh dạo này chính là đại danh đỉnh đỉnh, ngay cả người chưa từng nhìn thấy ông cũng đã nghe nói đến đại danh.

Thượng cổ diễn nghĩa đúng là một quyển sách hay, hiện giờ nổi vô cùng, không chỉ kéo sinh ý của trà lâu mà còn cả danh khí của Nguyên Mặc tiên sinh, cùng với tác giả của thượng cố diễn nghĩa – Thanh Dương cư sĩ, chỉ đáng tiếc là đến nay vẫn chưa từng có ai gặp qua hắn.

Các tân khách thấy Nguyên Mặc tiên sinh đến đều tỏ vẻ kinh ngạc, nghe nói, Nguyên Mặc tiên sinh rất ít ra cửa, hôm nay sao lại đến Lê trạch?

Lê Diệu Nam khoanh tay mỉm cười, trong ánh mắt thần thái phi dương, cái loại cảm giác phóng túng này đặt trên người hắn không quá thích hợp nhưng lại khiến người cảm thấy vốn nên như thế.

Nguyên Mặc tiên sinh y bào đong đưa, nâng bước đi về phía hắn, thái độ cung khiêm hữu lễ: “Kiến quá chủ tử!”

Lê Diệu Nam gật đầu, làm một thủ thế mời: “Mời tiên sinh ngồi xuống.”

Nguyên Mặc tiên sinh đáp lời, lập tức dựa theo chỉ thị của Lê Diệu Nam, ngồi vào chỗ.

Tân khách giữa sân kinh nghi bất định, trong lòng mỗi người bắt đầu suy đoán.

Trương tam biểu ca lẻn đến bên cạnh Lê Diệu Nam, vỗ vai hắn, ánh mắt ngập tràn tò mò, cười hỏi: “Tiểu tử thối, còn không nhanh chóng giải thích với ca?”

Lê Diệu Nam liếc hắn ta một cái, ném một câu tức chết người: “Tự mình đoán.”

“Này, ngươi không thể như vậy, thành thật nói, người có biết Nguyên Mặc tiên sinh không?” Trương Khải Hiền vội vàng hỏi, trong lòng ngứa không chịu được.

Lê Diệu Nam bình tĩnh, cho hắn ta một cái ánh mắt vô nghĩa, thong dong nói: “Ngươi không thấy sao?”

Trương Khải Hiền bị nghẹn, hắn ta hỏi sai có được không? Vội vàng tiếp: “Ngươi có biết Thanh Dương cư sĩ không?”Lê Diệu Nam cười cười, không phủ nhận.

Trương Khải Hiền liếc mắt khắp nơi, thấy trưởng bối nhà mình ngồi rất xa, lúc này mới nhỏ giọng hỏi: “Quyến tiếp theo lúc nào ra?”

Lê Diệu Nam cười như không cười nhìn chăm chú hắn ta, hỏi: “Ngươi không sợ bị nhị biểu cữu phát hiện?”

Trương Khải Hiền không thèm để ý mà khoát tay: “Không để ông ấy biết là được.”

Lê Diệu Nam nói rõ từng chữ: “Ta nhớ rõ tháng chín phải thi hương.” Trương gia biểu ca cũng đi thi với hắn.

Trương Khải Hiền nhướn mày: “Ngươi vẫn chưa tin ta sao?”

Lê Diệu Nam hừ mũi, càng ở chung với vị tam biểu ca này, hắn càng cảm thấy tam biểu ca quả thực không giống người Trương phủ. Trương gia thư hương thế gia, sao lại dạy ra một đồ gian xảo như vậy, nhưng cũng bởi thế nên bọn họ mới trở thành bạn.

Bên này, Trương Khải Hiền nài nỉ Lê Diệu Nam, hỏi hắn quyển Thượng cổ diễn nghĩa tiếp theo.

Bên kia, Nguyên Mặc tiên sinh đã sớm để lộ thân phận chủ tử nhà mình.

Ngay cả cửu Trương gia cũng không dám tin, Thượng cổ diễn nghĩa là do chất tôn của mình viết, hỏi đi hỏi lại Nguyên Mặc tiên sinh mấy lần, thẳng đến xác nhận không có lầm, cả người như lọt vào sương mù, sửng sốt nửa ngày, sau đó lại mừng như điên, chất tôn này giỏi, giống Trương gia, tương lai khẳng định rất có tiền đồ.

Lâm Dĩ Hiên thấy phu quân nhà mình bị Trương tam lang quấn lợi hại, vội vàng đi qua giải vây: “Tam biểu ca, vừa rồi nhị cữu phụ tìm ngươi đấy.”

Trương Khải Hiền giật mình, hắn ta không sợ trời không sợ đất, chỉ sợ lão tử nhà mình giáo huấn, hắn ta kỳ thật tình nguyện bị lão tử đánh một trận cũng không muốn nghe mấy cái thiên đại luận đó, vội vàng cáo từ: “Tý nữa ta lại tới tìm ngươi.” Chạy nhanh như chân bôi dầu.

Lê Diệu Nam buồn cười, nhị biểu cữu dạy học ở quan học, thích nhất là giáo huấn người, tam biểu ca lại phản nghịch như thế, chỉ sợ cũng có không ít công lao của nhị biểu cữu. Lần đầu tiên nhìn thấy tam biểu ca, hắn chẳng thể nghĩ tới, đại tài tử ôn văn nho nhã lại có tính tình như vậy.

Lê Diệu Nam cười nhìn phu lang nhà mình: “Ngươi lừa hắn?”

Lâm Dĩ Hiên gật đầu: “Dù sao tam biểu ca cũng không dám hỏi nhị cữu phụ.”Lê Diệu Nam bật cười, phu lang nhà hắn quả thực rất đáng yêu.

Có Nguyên Mặc tiên sinh làm nhạc đệm, không khí trăng tròn yến càng dâng cao.

Nguyên Mặc tiên sinh nhân dịp liền giảng một đoạn truyện, hoàn toàn chưa từng công khai ở trà lâu, càng thêm xác thực chuyện Lê Diệu Nam là Thanh Dương cư sĩ.

Trương tam biểu ca tức giận đến nghiến răng, lại bị tiểu biểu đệ lừa gạt, đang nghĩ tới báo thù như thế nào thì thấy lão tử nhà hắn ta gọi tiểu biểu đệ đi rồi, Trương Khải Hiền nháy mắt trở về cân bằng.

Lê Diệu Nam lúc này kỳ thật khổ không thể tả, nhị biểu cữu không tìm được nhi tử, tự nhiên chuyển ánh mắt sang người hắn, răn dạy một khắc, thấy hắn còn có việc bận mới tạm thời buông tha, nghiêm túc nói: “Truyện chung quy không phải chính đạo, khoa cử mới là căn bản, ngươi không thể vì nhỏ mất lớn.”

Lê Diệu Nam chỉ có thể liên tục gật đầu nói phải, phát thệ cam đoan, trước khi thi hương tuyệt đối sẽ không phân tâm.

Nhị biểu cữu vừa lòng khẽ vuốt chòm râu: “Trẻ nhỏ dễ dạy.” Sau đó mới bắt đầu khen Lê Diệu Nam: “Viết không tồi, đừng bỏ, nếu có thể truyền lại cho đời sau thì cũng có ích cho đường làm quan của ngươi.”

Lê Diệu Nam khom người nói tạ, trộm lau mồ hôi, may mà bên ngoài còn có tân khách cần chiêu đãi, không thì hắn sợ mình không chịu nổi. Nghe nói lần nhị biểu cữu lợi hại nhất, liên tục nhắc nhở tam biểu ca hết nửa tháng, trừ lúc ăn cơm với đi ngủ, cả khẩu khí cũng không dừng, đó cũng là nguyên nhân tam biểu ca sợ ông như hổ.

Nhưng còn chưa kịp thở phào, ngay sau đó lại là cữu gia gọi đến, Lê Diệu Nam đỡ trán, cảm thấy thật sự có chút đau đầu, nhưng phiền toái này cũng nằm trong dự kiến, chỉ có thể ngoan ngoãn tiến đến nghe lời.

Cữu gia ngược lại không nói gì nhiều, chỉ cỗ vũ hắn vài câu liền hỏi xin một quyển.

Lê Diệu Nam nghĩ nghĩ liền hiểu được, cữu gia rốt cuộc đã là trí sĩ, ở nhà dưỡng hoa lộng thảo nhàn tản, đọc sách giết thời gian cũng tốt, vội vàng cười nói: “Bởi vì muốn khảo khoa cử, chất tôn cũng không còn dư nhiều bản, cữu gia nếu muốn, ngày khác chất tôn sẽ đưa đến cho ngài.”

Trương đại cữu gia gật đầu, phất tay đuổi hắn đi.

Bên người tộc Lê thị thì ồn ào, trong tộc sắp có một vị danh sĩ, điều này sao có thể không làm họ kinh hỉ, không làm họ kích động.

Người đã đọc Thượng cổ diễn nghĩa thì vây quanh Lê Diệu Nam, tiểu tử nhỏ tuổi hỏi han nọ kia, ánh mắt đều rất ngạc nhiên.

Lê Diệu Nam đều đáp lại hết, đối với nông dân thuần phác, hắn không thể đùa giỡn tầm mắt như với Trương tam.

Cho nên, Trương tam vẫn là xui xẻo nha, rõ ràng một người tốt sao lại kết nhầm bạn xấu rồi.

Lê Kính Tường hôm nay rất cao hứng, nhịn không được uống nhiều mấy chén, nguyện vọng lớn nhất đời này của ông chính là bộ tộc Lê Thị trong tay ông có thể quật khởi, thấy Lê Diệu Nam có tiền đồ, trong lòng ông vui sướng nha! Cho dù tiểu tử này hiện giờ còn chưa trúng cử, nhưng khó hiểu là Lê Kính Tường cảm thấy Lê Diệu Nam nhất định sẽ trở nên nổi bật. Chỉ bằng quyển Thượng cổ diễn nghĩa này đã có thể kéo Lê Diệu Nam vào giới văn nhân, bộ tộc Lê thị cũng đạt được không ít danh vọng, tương lai nếu lại có cái gì lớn…

Lê Kính Tường vội vàng ngừng lại, không dám nghĩ nữa, ông sợ mình quá kích động, trước mặt nhiều người như vậy, luống cuống thì không dễ coi.

Khen ngợi Lê Diệu Nam một phen, Lê Kính Tường liền nghiêm khắc dặn dò người trong tộc, kiên quyết không thể để lộ bất luận tin tức gì của Lê Diệu Nam cho Lê phủ, người nhà kia rất không an phận, nghe nói lão phu nhân và Mã Ngọc Liên vẫn đang nghĩ cách báo thù cho Tông Nhi, không thể để bọn họ quấy rầy an bình của Lê trạch.

Lê Diệu Nam yên lòng, cử động này của Lê Kính Tường xem như giúp hắn giải quyết một cọc phiền toái lớn, bất luận cố gắng cái gì cũng không quan trọng bằng lợi ích thực tế, người Lê phủ kia hắn thật sự không có kiên nhẫn ứng phó.

Hàn huyên với tất cả mọi người xong, Lê Diệu Nam tuyên bố, thỉnh mọi người tạm thời giữ bí mật, đừng truyền tin tức Thanh Dương cư sĩ ra ngoài, đợi hắn khảo đậu Cử nhân hẵng nói.

Mọi người ở đây vừa nghe, trong lòng liền sáng tỏ, tất nhiên gật đầu đáp ứng.

Hôm ấy vẫn luôn rộn ràng đến nửa đêm, tân khách dần dần tán đi, phu phu hai người trở lại phòng ngủ, sớm đã mệt ngã gục.

Chương 47

Hai người ngủ rất trầm, sáng hôm sau, Lê Diệu Nam bị một trận tiếng khóc của anh nhi đánh thức, mày vô thức cau lại, mở ánh mắt còn buồn ngủ, quay đầu liền thấy tiểu tử nhà mình khóc đến tê tâm liệt phế, Lê Diệu Nam yên lặng, nhìn lại phân thượng nó là nhi tử mình, nhịn.

“Ngươi đã tỉnh?” Lâm Dĩ Hiên vừa dỗ hài tử vừa thân thiết nhìn hắn: “Làm phiền ngươi sao?”

Lê Diệu Nam lắc đầu, làm sao có thể không phiền nhưng thấy tiểu phu lang nhà mình khổ cực như vậy, khóc lại là nhi tử của mình, hắn là đại nam nhân sao có thể oán giận.

Lâm Dĩ Hiên ôm nhi tử đi qua đi lại trong phòng, không ngừng đung đưa khuỷu tay dỗ nó, Tiểu Húc Nhi nấc vài cái, cảm nhận được không khí mát mẻ trong phòng, lúc này mới dần dần ngừng khóc, sau đó lai ngủ vù vù.

Lê Diệu Nam không còn gì để nói, tiểu tể tử này quả thực chính là cái tên khốn nạn, đánh thức phụ mẫu xong mình lại lăn ra ngủ.

Lâm Dĩ Hiên yêu thương ngắm nhi tử, cẩn thận đặt Húc Nhi lên giường, trong ánh mắt lộ ra vài phần sầu lo.

“Ngươi làm sao vậy?” Lê Diệu Nam mẫn cảm phát hiện phu lang nhà mình khác thường, mắt nhìn tiểu tể tử đã ngủ say, trong lòng không khỏi đoán mò hỏi: “Húc Nhi làm sao vậy?”

Lâm Dĩ Hiên vuốt ve khuôn mặt hồng hồng của nhi tử, bên môi treo một ý cười nhàn nhạt: “Tiểu Húc Nhi rất ngoan, ngươi đừng lo lắng.”

Lê Diệu Nam bất mãn, kéo Lâm Dĩ Hiên ngồi lên chân mình, ôm chặt thắt lưng y, nhẹ giọng nói: “Có cái gì không thể nói với phu quân?”

Lâm Dĩ Hiên ửng đỏ hai má, cũng không tiếp tục giấu giếm, thuận thế tựa vào ngực Lê Diệu Nam, thở dài nói: “Tháng chín là đến khoa cử, ta không muốn ngươi phân tâm, việc này ta làm được.”

Lê Diệu Nam điểm cái mũi y: “Ngươi nha, chúng ta là phu thê, có cái gì phải giấu giếm, nói cho ta biết mọi người cùng thương nghị, ngay cả không thể giải quyết cũng tốt hơn giấu trong lòng một mình, nhìn mày ngươi nhăn này, cẩn thận nhanh già.”

Lâm Dĩ Hiên lườm hắn một cái, sao không nói được câu nào dễ nghe vậy?

Lê Diệu Nam không đợi y đáp, cười ha hả nói tiếp: “Nhưng ngươi yên tâm, có biến thành lão nhân ngươi vẫn là phụ thân của nhi tử ta.”

Ngón tay thon dài của Lâm Dĩ Hiên vừa động, ánh mắt xẹt qua một tia sáng kỳ dị, cấu một cái trên lưng hắn, mày nhíu chặt tuy đã giãn ra nhưng giờ lại dựng thẳng lên.

Mắt thấy phu lang nhà mình sắp nổi khùng, Lê Diệu Nam “Ôi!” một tiếng vội vàng xin khoan dung, trong lòng có chút đắc ý nho nhỏ, xem đi, tiểu phu lang nhà hắn thật dễ dỗ, chỉ một phép khích tướng liền trở lại hoạt bát sinh động, hắn quả nhiên vẫn thích bộ dáng tiểu phu lang nhà hắn tràn ngập sức sống.

Lâm Dĩ Hiên nào dám thật sự dùng sức, thấy Lê Diệu Nam giả bộ không khỏi buồn cười, biết hắn là đang dỗ mình mở lòng, lẳng lặng tựa vào ngực Lê Diệu Nam, chậm rãi nói: “Trong nhà sắp hết băng, năm trước chúng ta mới đến đây, lúc Tết tích ít, hè này có thể không đủ dùng. Ta đã sai người đi mua nhưng còn chưa có tin tức, năm nay Dương Châu đặc biệt nóng, ngay cả băng cũng hiếm, chỉ sợ phải đợi thêm chút nữa. Mình thì không sao, ta chỉ lo lắng hài tử, sáng sớm hôm nay liền nóng đến không ngủ được, bà vú cũng không có biện pháp mới ôm tới.”

Lê Diệu Nam ảo não, hắn sơ suất thế nào mới không chú ý tới mấy chi tiết đó. Cẩn thận hồi tưởng, hắn từ Tô Châu trở về nhà như đi vào nơi mát mẻ, phòng ngủ, thư phòng đều có bồn băng. Hắn nói mà, sáng nay Tiểu Húc Nhi sao lại khóc, chắc là tối qua bọn họ bận quá, quên ôm hài tử lại đây mới để Tiểu Húc Nhi bị nóng.

“Việc này ngươi cứ giao cho ta.” Lê Diệu Nam nghiêm túc nói, trong lòng lại đang suy tư, hắn nhớ hình như đá tiêu* có thể chế thành băng, tuy quá trình cụ thể còn phải tìm hiểu lại nhưng biện pháp này bắt đầu lưu truyền từ những năm cuối đời Đường, hắn cảm thấy hẳn sẽ không quá khó.

(*Đá tiêu: là dạng khoáng vật của kali nitrat (KNO3).)

“Được!” Lâm Dĩ Hiên hé miệng cười, mặc kệ trong lòng nghĩ thế nào, trên mặt vẫn giữ ý cười doanh doanh, con ngươi trong trẻo tràn đầy ỷ lại.

Lê Diệu Nam thực vừa lòng, tiểu phu lang nhà mình ngoan ngoãn làm tâm hắn đều mềm nhũn, hiển nhiên, Lê Diệu Nam đã sớm quên vừa rồi tiểu phu lang nhà mình hung hãn.

Không lâu sau, hạ nhân tiến đến bẩm báo, Lê thị tộc trưởng đến, đang ở chính sảnh.

Lê Diệu Nam xấu hổ một phen, hắn còn chưa rửa mặt chải đầu, vội vàng cho người mang nước đến, thu thập một chút liền ra khỏi phòng, chỉ để lại Lâm Dĩ Hiên đang che miệng cười trộm.
Lê Diệu Nam đi đến chính sảnh, Lê Kính Tưởng chờ đã lâu, ông đến là để cáo biệt, trăng tròn yến của Tiểu Húc Nhi đã qua, đã đến lúc ông nên trở về, trong tộc còn rất nhiều việc cần làm.

Lê Diệu Nam lý giải điều này, dù sao trong tộc mới ra hai cái Tú tài, đây là việc đáng mừng, lúc này cũng không giữ lại, chỉ dặn dò hạ nhân chuẩn bị tốt lễ vật đưa lên.

Lê Kính Tường khách khí một phen, cuối cùng vẫn nhận lấy, trong lòng càng vừa ý Lê Diệu Nam, hạ quyết tâm muốn cách ly hắn với Lê phủ, dù sao người ta là thân phụ tử, nếu đến thời điểm quan hệ dịu đi, đây chẳng phải là tự dưng để người nhặt tiện nghi sao?

Tại thời điểm Lê Diệu Nam không biết, Lê Kính Tường lại thay hắn giải trừ một cọc phiền toái lớn.

Lê Kính Tường đi rồi, thời gian cũng đến trưa, ăn cơm xong, Lê Diệu Nam sai người đi mua đá tiêu. Thế giới này không giống Trung Quốc cổ đại, quản lý đá tiêu cũng không nghiêm khắc như vậy, chẳng qua sản lượng đá tiêu ít nên mới ít nơi bán, nhưng mấy cái đó đối với Dương Châu mà nói lại không thành bất cứ vấn đề gì, Dương Châu là nơi phồn hoa số một số hai trong triều Đại Tấn, chỉ cần có tiền, không gì không mua được, huống chi chỉ là một ít đá không đáng giá.

Cuối buổi trưa, Vương Tiểu Hổ vận hai xe đá tiêu trở lại, Lê Diệu Nam rất hào phóng thưởng cho hắn ta mười lượng bạc. Tiếp đó, chỉ huy vài hạ nhân, chia đá tiêu thành hai phần, một phần đưa vào trong khố, một phần đưa đi thư phòng.

Đưa vào rồi, hắn lại sai người mang mấy bồn nước tới, sau đó đóng cửa phòng tự mình đùa nghịch. Lâm Dĩ Hiên cho rằng hắn đang đọc sách, không cho người nhiễu hắn, dỗ nhi tử xong liền đi trù phòng. Lê Diệu Nam thi đồng về, không chỉ gầy mà còn đen đi không ít, tuy thoạt nhìn càng thêm cương nghị nhưng y vẫn đau lòng không thôi, nhớ rõ thời điểm mới gả cho Lê Diệu Nam, cũng là bộ dạng gầy yếu như vậy, hiện giờ tuy cao lớn hơn nhưng thân thể bồi bổ một năm lại gầy đi, y nhìn mà lòng khó chịu.

Lưu má má vui mừng, cô gia trở lại, công tử nhà mình không như trước nữa, cả người đều trở nên ấm áp nhu hoà, thêm một vị nhân tình, công tử cứ như vậy mới tốt. Nhìn bọn họ phu phu hoà thuận, Lưu má má cao hứng tự đáy lòng, thấy công tử muốn chuẩn bị thuốc bổ cho cô gia, vội vàng tiến lên hỗ trợ, nói cho công tử một ít bí quyết bảo thang.

Lại nói Lê Diệu Nam ở thư phòng, dựa theo tỉ lệ bất đồng, cho đá tiêu vào nước, vốn còn tưởng chế băng sẽ thực khó khăn, ai biết qua nửa canh giờ, nước bắt đầu có động tĩnh.

Lê Diệu Nam nhẹ nhàng thở ra, chứng minh ý nghĩ của hắn không sai, hắn nhớ hình như trong sách có nói đá tiêu hoà tan trong nước sẽ hấp thu lượng nhiệt lớn, khiến nước hạ nhiệt đến độ kết băng, xem ra quả thật như thế.

Lê Diệu Nam thấy nước có động tĩnh nhưng vẫn mặc kệ nó, định chờ nước kết băng rồi mới cho phu lang một kinh hỉ.

Chính là hắn thật không ngờ phu lang lại cho mình một kinh hỉ trước. Nhìn đầy bàn đồ ăn, Lê Diệu Nam thấy ấm áp trong lòng, nắm tay Lâm Dĩ Hiên, hôn hôn: “Trời nóng như vậy, không phải không cho ngươi làm sao?”

Lâm Dĩ Hiên hơi ngượng ngùng, giây lát lại khôi phục lại, trong ánh mắt là bóng dáng hắn, sẵng giọng: “Nhìn ngươi gầy như thế, hôm qua chỉ lo uống rượu, chưa ăn được bao nhiêu, hôm nay ngươi phải ăn bù.”

Lê Diệu Nam thật vui vẻ, đã nhiều ngày khẩu vị của hắn đúng là không tốt lắm, chủ yếu là mấy ngày bị giày vò ở Tô Châu, ăn không ngon, ngủ không ngon, đến nay còn chưa dịu đi, không nghĩ tới đã bị phu lang nhà hắn phát hiện.“Đều là món ngươi thích, nếm thử xem.” Lâm Dĩ Hiên cười gắp cho hắn một đũa đồ ăn, giúp hắn chan một bát canh.

Tâm tình Lê Diệu Nam rất tốt, khẩu vị tựa hồ cũng tốt theo, tay nghề Lâm Dĩ Hiên kỳ thật không phải hàng đầu nhưng hắn lại thấy rất ngon.

Lươn xào dầu vừng, thịt xào dưa chuột thái lựu, thịt kho trứng cút, sủi cảo ngũ sắc, nấm kim châm trộn rau, tất cả đều là món hắn thích.

A! Lê Diệu Nam thở dài thoả mãn, lúc này hắn đã không còn rối rắm vấn đề phu lang nhà mình là nữ nhân hay nam nhân, chỉ cảm thấy có thê như vậy, phu còn gì cầu.

Lâm Dĩ Hiên cười nhẹ nhìn hắn, thấy Lê Diệu Nam ăn nhiều hơn ngày thường hai chén, lúc này mới tỏ vẻ vừa lòng.

Lê Diệu Nam ăn no căng, kéo Lâm Dĩ Hiên đi bộ quanh sân một vòng, sau lại hàn huyên một chút, thấy sắc trời dần đen, Lê Diệu Nam cười cười đưa phu lang nhà mình đến thư phòng.

Lâm Dĩ Hiên lúc đầu không để ý nhưng thấy Lê Diệu Nam thần thần bí bí cũng dần nảy sinh tò mò, đồ vật trong thư phòng Lê Diệu Nam y đều biết, quyển sách đặt ở nơi nào đây sợ là y còn nhớ rõ hơn phu quân của mình.

Lâm Dĩ Hiên nhịn xuống suy đoán trong lòng, ngoan ngoãn mặc hắn dắt tay, ánh mắt không ngừng đánh giá phu quân nhà mình, không biết hắn muốn làm gì?

Lê Diệu Nam đẩy cửa thư phòng, từng luồng khí lạnh nháy mắt thổi lại đây, đối lập với thời tiết nóng bức bên ngoài, cả người đều trở nên sảng khoái.

“A!” Lâm Dĩ Hiên kinh ngạc nghi ngờ mà nhìn mấy bồn băng lớn trong phòng, không phải thấy kỳ quái trong thư phòng sao lại có băng mà là băng kia tựa hồ đang bốc lên khí lạnh, trong đó có ba bồn là bột băng, ba bồn khác là khối băng, còn hai bồn là nước đá.

“Đây là…” Ánh mắt Lâm Dĩ Hiền toả sáng loè loè, đầu chuyển thật nhanh, lập tức hiểu được, kinh hỉ lúc này tuyệt đối không phải làm bộ, bên cạnh còn để một đống đá tiêu, y sao lại không biết.

Lê Diệu Nam đắc ý vạn phần, nhướn mày mỉm cười: “Thế nào? Phu quân nhà ngươi lợi hại đi.”

“Đúng.” Lâm Dĩ Hiên hung hăng gật đầu, hưng phấn bắt lấy phu quân nhà mình: “Làm thế nào để ra băng?”

Lê Diệu Nam cũng không giấu giếm, cười nói: “Dựa theo tỉ lệ bỏ đá tiêu vào nước, ước chừng nửa ngày có thể kết băng.”

Trong mắt Lâm Dĩ Hiên chợt loé tia sáng, vội vàng tính toán, như vậy có thể kiếm được bao nhiêu tiền, cần biết đá tiêu thật sự không phải thứ đáng giá.

Lê Diệu Nam không vui, phu lang nhà mình lại bắt đầu thất thần, nhéo nhéo mặt y: “Nghĩ cái gì vậy?”

Lâm Dĩ Hiên tất nhiên sẽ không nói cho hắn biết, miễn cho phu quân nói mình ngập mắt là tiền, cười tủm tỉm nói: “Nghĩ rằng phu quân thật có khả năng.”

Lê Diệu Nam cười đến sảng khoái, chút khúc mắc vừa rồi đã sớm tan thành mây khói, hơi cong khoé môi. Không đợi hắn phản ứng, miệng chợt lạnh, Lê Diệu Nam trừng lớn mắt, nhìn khuôn mặt tinh xảo gần kề.

Lâm Dĩ Hiên hôn hắn một cái rồi vội vàng lùi lại, chạy ra khỏi phòng mới quay lại mỉm cười, giọng nói giòn vang: “Đây là thưởng cho ngươi.”

Nói xong, giống như sợ Lê Diệu Nam sẽ nói cái gì, chạy trốn nhanh như chớp không thấy bóng dáng. Thẳng đến đi thật xa, trở lại chính phòng, tim Lâm Dĩ Hiên còn đập bình bịch, lúc này có tính là y chiếm tiện nghi của phu quân không?

Lâm Dĩ Hiên khẽ cười, hừ nhỏ một tiếng, y cảm thấy so với chờ phu quân chậm rãi tiến còn không bằng mình chủ động hơn, phu quân không cự tuyệt không phải sao?

Chương 48

Lê Diệu Nam dở khóc dở cười, nhớ  lại cảm giác vừa rồi, trong lòng kỳ thật có một chút tiếc nuối, còn chưa nếm được hương vị tiểu phu lang đã trốn rồi!

Lê Diệu Nam quyết định, trở về nhất định phải nói cho tiểu phu lang biết, hôn môi không phải như vậy, trong lòng nghĩ thế, Lê Diệu Nam cũng không chậm trễ, cất bước đi đến chính viện, sắp tối rồi, cũng thời điểm nên nghỉ ngơi.

Lâm Dĩ Hiên đã sớm khôi phục lại bình thường, một bộ dịu ngoan ngại ngùng, nhìn thấy Lê Diệu Nam mặt không đổi sắc, nào còn một tia nghịch ngợm vừa rồi.

Lê Diệu Nam đầy thâm ý mà nhìn y, trong ánh mắt lộ ra mấy phần trêu tức, còn có một tia ái muội như vậy.

Lâm Dĩ Hiên bình tĩnh đáp lại, chỉ coi như không phát hiện, bỏ qua khuôn mặt ửng đỏ của y, hết thảy thoạt nhìn thực bình thường.

Lê Diệu Nam khẽ nở nụ cười, trong lòng càng ngứa, muốn trêu đùa tiểu phu lang của hắn, lập tức kéo người vào ngực, Lê Diệu Nam ra vẻ giáo huấn: “Vừa rồi ngươi làm sai.”

Lâm Dĩ Hiên sửng sốt, cắn chặt môi, ánh mắt u oán nhìn hắn, phu quân vừa rồi không phải không phản đối sao? Lúc này lại xảy ra chuyện gì, không đợi y suy nghĩ cẩn thận, chỉ thấy Lê Diệu Nam cúi xuống, khẽ chạm một cái vào môi y, cười nói: “Phải như thế này mới đúng.”

Lê Diệu Nam vươn đầu lưỡi ra thăm dò, liếm liếm, cảm thấy hương vị không tồi, liền hôn y thật sâu.

Đầu Lâm Dĩ Hiên trống rỗng, hai má xoát một cái đỏ hồng đến lỗ tai, tuy vừa rồi là y chủ động nhưng tình huống hiện tại ngược lại, mắc cỡ chết người được không.

Lê Diệu Nam thực vừa lòng phản ứng của y, hôn đủ mới buông tiểu phu lang của hắn ra.

Hai người rửa mặt chải đầu, mãi cho đến lúc nằm thẳng trên giường, ánh mắt Lâm Dĩ Hiên còn mơ hồ bất định, xấu hổ đến thần tình đỏ bừng, chỉ có thể ôm hài tử đang ngủ mà dời đi sự chú ý, trong lòng có hai người nhỏ xíu đang đánh nhau, một đứa bảo y thừa thắng xông lên, nhanh chóng bắt lấy phu quân, một đứa lại nữu nữu niết niết, ai! Kia thẹn thùng lắm nha! Trong rối rắm, Lâm Dĩ Hiên mơ mơ màng màng thiếp đi.

Lê Diệu Nam chăm chú nhìn khuôn mặt y ngủ say, thản nhiên nở nụ cười, hắn biết ý tưởng trong lòng tiểu phu lang, cảm thấy hẳn cũng đến lúc rồi. Hắn không ghét tiểu phu lang, thậm chí còn thực thích, thấy nhi tử và phu lang, tim hắn đều nhanh tan chảy, cái chuyện này mở đầu thì khó, qua một năm tự điều chỉnh, hắn cho là mình có thể tiếp thu, chẳng qua…

Trong mắt Lê Diệu Nam hiện lên một ý cười giảo hoạt, tiểu phu lang trăm phương nghìn kế quyến rũ hắn, thật sự là chuyện rất thú vị. Hiện nay vẫn trong lúc khoa khảo, việc này cũng không sốt ruột, hắn quyết định chờ một chút, vừa lúc để tiểu phu lang dưỡng thân mình.

Tiểu phu lang đáng thương không biết mình lại bị phu quân trêu đùa.

Ngày hôm sau, sinh hoạt hết thảy như thường, Lê Diệu Nam tiếp tục nhốt tại thư phòng nghiên cứu công khoá, Lâm Dĩ Hiên thì phân phó hạ nhân mua không ít đá tiêu về, an bài một đại viện tử, sai người nghiêm khắc canh gác, mang tới vài tâm phúc, bắt đầu công trình chế băng.

Lê Diệu Nam để mặc y đùa nghịch, tiểu phu lang nhà hắn thích mấy cái đó, chỉ cần cao hứng là được.

Ngày ấm áp vẫn luôn trôi qua đặc biệt nhanh, từ sau khi hôn môi, không khí giữa hai người càng thêm thân mật, mỗi buổi sáng Lê Diệu Nam sẽ thơm nhẹ trán phu lang nhà mình một cái, thời điểm cao hứng cũng hôn y một chút.

Lâm Dĩ Hiên từ thẹn thùng đến quen dần, tới khi thỉnh thoảng phản kích, trộm thơm lại cũng chỉ mất có ba ngày mà thôi.

Lê Diệu Nam chỉ biết cảm thán trong lòng, tiểu phu lang nhà hắn thật đúng là vận dụng linh hoạt, học gì cũng nhanh!

Lưu má má ở bên nhìn, vừa vui mừng lại vừa khó chịu, ban ngày ban mặt, tình cảm giữa công tử với cô gia quá tốt, tuy đây là chuyện đáng mừng, nhưng… rốt cuộc có chút đồi phong bại tục! Nếu để người ngoài nhìn thấy thì thế nào?

Sốt ruột của Lưu má má người ngoài tất nhiên không biết, nhưng có biết thì cũng chẳng ai để ý!

Lê Diệu Nam bình thường rất chú ý chi tiết, lúc nhiều người tuyệt đối sẽ không làm ra hành động vượt rào, chẳng qua Lưu má má người già thành tinh mới có thể nhìn ra một ít manh mối. Lê Diệu Nam tỏ vẻ, phu phu hai người thân mật là chuyện bình thường, Lưu má má không cần đại kinh tiểu quái, có oán chỉ oán bà quá khôn khéo, trách được ai?

Đây đại khái chính là cái gọi là bắt chó đi cày, một mảnh hảo tâm của Lưu má má bị mặc kệ.

Lâm Dĩ Hiên thì vui vẻ vô cùng, toàn bộ tháng tám, y kiếm được khoảng chín ngàn lượng ngân phiếu, dựa theo cách nói của Lê Diệu Nam chính là kiếm tiền đếm tới tay rút gân, thích không chịu được, Dương Châu quả nhiên không hổ là nơi phồn hoa giàu có và đông đúc.

Lê Diệu Nam bên này thì ôn tập lại công khoá một lần, tập trung giải đề thi hương những năm trước, hắn tin chiến thuật biển đề thi của hiện đại khẳng định có tác dụng.Lúc giải đề, có chỗ nào không hiểu, hắn sẽ thỉnh giáo Lâm Dĩ Hiên, không hề thấy tự ti khi học hỏi người dưới, học vấn của Lâm Dĩ Hiên tốt hơn hắn, hắn chỉ thấy kiêu ngạo.

Trương Khải Hiền liên tục hơn mười ngày không tới, Lê Diệu Nam thấy hơi kỳ quái, đến Trương phủ mới phát hiện, vị tam biểu ca này đang kêu khổ thấu trời, bị lão tử nhốt trong phòng nghiên cứu học vấn, chuẩn bị cho kỳ thi hương tháng chín.

Lê Diệu Nam đối với chuyện này không có chút nào đồng tình, chỉ mỉa mai cười với hắn ta, càng biểu hiện như hài tử ngoan, thỉnh giáo vài vị trưởng bối Trương gia những chỗ không hiểu.

Nhị cữu phụ thấy thế liên tục gật đầu, hài tử nhà người khác ngoan lắm, vì thế, nhị cữu phụ nháy mắt hoá thân thành kế phụ, tam biểu ca tiếp tục bị chà đạp, thẳng đến ngày đi Kim Lăng, sắc mặt cũng không tốt.

Lê Diệu Nam không thèm để ý, tam biểu ca vốn thông minh, đầu óc nhanh nhạy, chỉ là tâm không ở chỗ học vấn, chỉ thích thơ từ ca phú, muốn làm một tài tử phong lưu, bằng không mấy năm trước đã trúng Cử nhân, làm sao phải chờ đến hiện tại, nhị cữu phụ cũng là chỉ tiếc rèn sắt không thành thép.

Gần tới tháng chín, thời tiết dần chuyển lạnh, Lê Diệu Nam sắp phải đi Kim Lăng, Lâm Dĩ Hiên buông hết mọi sự trong tay, bắt đầu chuẩn bị hành lý cho hắn.

Trong lòng Lê Diệu Nam ấm áp dào dạt, nhớ hồi đi Tô Châu, tiểu phu lang đang ở cữ, hắn chỉ thu xếp vô cùng đơn giản liền đi, cho dù đồ vật đủ dùng nhưng ngày qua quả thật không tốt, toàn thân khó chịu, ăn không ngon, ngủ không yên, làm gì cũng không quen. Hiện giờ có tiểu phu lang chuẩn bị, tất nhiên là không giống lúc trước, chỉ là….

Lê Diệu Nam nhìn hai cái thùng to ở cửa, không biết là cảm động hay đau đầu.

Lâm Dĩ Hiên nhẹ nhàng mỉm cười, liếc hắn một cái: “Nhìn ngươi ngốc, mấy cái đó không phải để ngươi mang đi trường thi.” Nói xong, xốc mành xe ngựa lên, chỉ một cái túi lớn bên trong: “Đây mới là đồ dùng cho cuộc thi.” Bên trong có lư hương, nhang, ấm nước, nến, bút, mực, chăn, nghiên mực, còn có một cái gối cùng một cái bô nhỏ, đậy nắp vào sẽ không tản ra mùi khác thường, ngoài ra còn có chậu và khăn mặt, trừ đồ ăn ra, mọi thứ đều đầy đủ.

Lâm Dĩ Hiên nhu hoà nhìn hắn, tiếp tục cẩn thận dặn dò: “Đồ ăn ngươi đến Kim Lăng hẵng chuẩn bị, hiện giờ mặc dù thời tiết chuyển lạnh nhưng ta sợ để lâu sẽ hỏng.”

Lê Diệu Nam cười, lời hay há miệng liền đến: “Vẫn là phu lang cẩn thận.”

Lâm Dĩ Hiên hơi đỏ mặt, chỉ một tiểu tư nói: “Lần này mang cả hắn đi cùng, không có việc gì để hắn chạy chân, bưng trà rót nước cái gì, so với một mình ngươi vẫn tốt hơn.”

Lê Diệu Nam hổ thẹn một phen, lần trước thi đồng hắn đúng là quên dẫn người hầu hạ, ngẫm lại cũng thật khờ, giữa trời nắng còn chạy tới cửa nha môn chen rách đầu nhìn yết bảng.

“Ngươi cũng phải chiếu cố mình và nhi tử thật tốt.” Lê Diệu Nam giữ chặt tay y, đặt bên môi hôn hôn, sau đó chỉ huy hạ nhân bê thùng lên xe ngựa, miễn cho trước khi đi còn phải đưa đến dọn đi.
Đêm đó, phu phu hai người nói lời tạm biệt. Tiểu Húc Nhi hiện giờ đã có thể phát ra tiếng a a a, tiểu móng vuốt cũng biết hại người, thấy cái gì cũng muốn nắm, vẻ u sầu khi ly biệt của hai người khi bị nó thường thường ngắt lời cũng trở thành hư không, bầu không khí cũng trở nên ấm áp.

Sáng sớm hôm sau, Lê Diệu Nam chuẩn bị khởi hành, Lâm Dĩ Hiên nhịn không được mà đỏ hốc mắt, ôm hài tử lưu luyến nhìn phu quân nhà mình.

“Đừng lo lắng, ta sẽ mau trở về.”

“Ta biết.” Lâm Dĩ Hiên rầu rĩ nói, y biết Lê Diệu Nam rất nhanh trở lại, nhưng y vẫn sẽ nhớ.

Lê Diệu Nam cười cười, bất đắc dĩ nhìn tiểu phu lang nhà mình, lặng lẽ ghé vào tai y nói nhỏ một câu.

Lâm Dĩ Hiên thực xấu hổ lườm hắn một cái, trên mặt nổi lên đoá đoá đỏ ửng.

Lê Diệu Nam cười đến thoải mái thích ý, ôm chầm ấu tử mềm mại, bước lên xe ngựa, phất tay: “Ngươi mau về đi.”

Lâm Dĩ Hiên hoảng hốt nhìn hắn, thấy xe ngựa càng lúc càng xa, thẳng đến khi không tìm thấy tung tích mới mất mát xoay người hồi phủ. Y phát hiện, phu quân vừa mới rời đi, mình đã bắt đầu nhớ rồi.

Lê Diệu Nam lúc này đây là đồng hành cùng Trương tam biểu ca, hai người ước gặp nhau ở đình cách thành mười dặm.

Trương Khải Hiền thấy hắn liền không có sắc mặt hoà nhã, bộ dáng kia như là hận không thể cắn hắn một hơi: “Ngươi đến rồi.”

Lê Diệu Nam ôn hoà hữu lễ, chắp tay: “Tam biểu ca khoẻ.”

“Ta không khoẻ.” Trương Khải Hiền nặng nề nói, giọng điệu kéo dài, vỗ vỗ mặt mình: “Ngươi nhìn xem, nương đều nói ta gầy, tinh thần cũng héo rũ, ta một chút cũng không khoẻ.”

Lê Diệu Nam cười nhạo một tiếng, không lưu tình chút nào mà nói: “Ngươi có béo quay nhị cữu mẫu cũng sẽ nói ngươi gầy.”

“Ngươi có ý gì? Ngươi có còn lòng đồng cảm hay không?” Trương Khải Hiền cực kỳ không vui, chui vào xe ngựa của Lê Diệu Nam, đuổi tiểu tư đi một bên, tính toán lý luận với tiểu biểu đệ.

Lê Diệu Nam vội vàng nói: “Đừng, ngươi là tài tử phong lưu, ngàn vạn không thể hoá thân thành nhị cữu phụ.”

Trương Khải Hiền trừng hắn: “Ngươi cũng biết phụ thân ta đáng ghét, vậy ngươi làm chi mà thấy chết không cứu.”

Lê Diệu Nam nhướn mày mỉm cười, đương nhiên sẽ không nói cho hắn ta biết, kỳ thật mình còn bỏ đá xuống giếng: “Nhị cữu phụ rốt cuộc là trưởng bối, ngươi cũng nên nghe lời, đừng làm ông ấy bận tâm, đợi cho tên đề bảng vàng, tuỳ ngươi hồ nháo thế nào nhị cữu phụ cũng không nói một câu.”

“Ngươi nói cũng đúng.” Trương Khải Hiền gật gật, ngưng mi bắt đầu trầm tư, ánh mắt càng ngày càng sáng, càng nghĩ càng cảm thấy lời này chính xác, ảo não mà vỗ cái bàn nhỏ bên cạnh: “Ta sao lại không nghĩ ra.”

Lê Diệu Nam vội vàng ngăn hắn ta lại: “Đừng kích động, xe ngựa không rắn chắc, không chịu nổi lực đạo của ngươi.”

“Đức hạnh!” Trương Khải Hiền tà liếc hắn một cái, điển hình qua sông đoạn cầu, xoay người liền xuống xe ngựa, trở lại xe của mình.

Lê Diệu Nam rất kinh dị phát hiện, vị biểu ca nhà mình thế mà thật sự bắt đầu nghiêm túc đọc sách, ăn cơm đi ngủ đều ôm sách luận.

Lê Diệu Nam không còn gì để nói, không biết nhị cữu phụ thấy biểu hiện của tam biểu ca có vui mừng hay không!

Nhưng với hắn mà nói, hiệu quả cũng rõ ràng, thấy tam biểu ca nghiêm túc như thế, hắn chỗ nào còn dám chậm trễ, dọc đường đi càng dụng công ôn tập công khoá, quyết định làn này nhất phải thi được hàng đầu.

Chương 49

Xe ngựa một đường lắc lắc lắc lắc, mùng ba tháng chín, hai người rốt cuộc đến thành Kim Lăng.

Mưa phùn mông lung giữa trời, thời tiết chợt chuyển lạnh, Lê Diệu Nam không khỏi thấy may mà bọn họ đi sớm, bằng không với tiết trời này thì đi lại rất khó khăn.

Lại một năm ân khoa, thành Kim Lăng náo nhiệt vô cùng, trà lâu, tửu lâu, quán cơm, ở đâu cũng có thể thấy được một ít văn nhân mặc khách cao giọng đàm luận. Mưa nhỏ tí tách, không chỉ không quấy rầy hưng chí của bọn họ, ngược lại tăng thêm vài phần tình thơ ý hoạ.

Thí sinh từ bốn phương tám hướng tụ tập lại đây, thành Kim Lăng gần như kín người hết chỗ, tất cả khách điếm cơ hồ đầy ngập tân khách.

Hai người tìm mấy nơi mới được một khách điếm tương đối xa để đặt chân, thu xếp xong liền an tâm ôn tập.

Có lẽ là nhìn thấy tam biểu ca chăm chỉ mà được khích lệ, cũng có lẽ là do bên ngoài trời mưa, Lê Diệu Nam liên tục ba ngày không ra cửa, thẳng đến mùng bảy tháng chín, hắn mới lôi kéo biểu ca ra ngoài dạo một vòng hít thở không khí, thả lỏng tâm tình một chút, miễn cho áp lực quá lớn, đến lúc thi lại phát huy không tốt.

Sáng sớm mùng tám, hai người thu xếp đồ dùng đến trường thi.

Mưa ào ào xối xả, năm nay thời tiết phá lệ không tốt, mùa hè quá nóng, mùa thi lại mưa rất nhiều, nhưng dù có thế nào thì vẫn không thể ngăn cản bước chân thư sinh từ khắp nơi tiến đến thi.

Quá trình tiến vào trường thi hương không khác gì thi đồng, giống như trước là quan sai điểm danh, kiểm tra hành lý, thông qua rồi mới cho đi.

Trương Khải Hiền vào trước hắn một bước, lúc gần đi, hai người trao đổi một ánh mắt, ma sát thành lửa chỉ có bọn hắn mới thấy. Trương Khải Hiền ngẩng đầu mà bước, lúc này đây quyết định phải đánh bại tiểu biểu đệ, làm tỉnh lão tử cứ thích lấy tiểu biểu đệ đến dạy dỗ hắn.

Lê Diệu Nam tất nhiên không cam lạc hậu, thơ từ của hắn có lẽ so ra kém tam biểu ca nhưng ở phương diện sách luận, hắn tự nhận là không kém người khác. Không bao lâu là đến phiên Lê Diệu Nam.

Thuận thuận lợi lợi tiến vào trường thi, lần thứ hai thấy phòng nhỏ, Lê Diệu Nam vẫn không thích ứng, vốn tưởng rằng hoàn cảnh trường thi sẽ tốt hơn một chút, không nghĩ tới vẫn là hai tấm ván gỗ, đặt đồ vật lên còn lung lay cọc cạch.

Ván gỗ thì ván gỗ, Lê Diệu Nam thở dài, bắt đầu thu dọn tất cả vật phẩm, chỗ ở của mình, dù chỉ có vài ngày hắn cũng thích sạch sẽ nhẹ nhàng khoan khoái, vậy đầu óc mới thông thoáng được.

Chờ hắn chỉnh lý ổn, toàn bộ thí sinh cũng đến đông đủ.

Kế tiếp chính là quan giám khảo phát đề thi, lúc này thi là “Luận ngữ”, “Trung dung” và “Đại học”.

Lê Diệu Nam đối với cái này cũng không thấy bất ngờ, sớm đã nghe cữu gia nói qua, mở đầu thi hương đều là khảo Tứ thư Ngũ kinh, hai phần sau mới khảo sách luận. Nghiền mực, trầm tư, nghe tiếng mưa rầm rì bên ngoài, tâm Lê Diệu Nam tựa hồ cũng lắng xuống.

Đề thứ nhất, hắn tính làm Luận ngữ, trải qua một phen nghiên tinh khổ tư, Lê Diệu Nam rất nhanh đã sắp xếp xong trong đầu, chậm rãi đứng dậy đi tới trước bàn, đề bút huy mực, liền mạch lưu loát viết một thiên văn dài, viết đến quên thời gian, quên địa điểm, thẳng đến sắc trời tối đen, đói bụng mới viết xong nét cuối cùng, lúc này hắn mới phản ứng lại, thì ra đã là buổi tối rồi, hắn nghĩ cũng không có lâu lắm mà. Tuỳ ý ăn chút gì đó, rửa mặt chải đầu, Lê Diệu Nam ngả người liền ngủ.

Ngày hôm sau, tiếp tục viết Trung dung, sau đó mới là Đại học, tối nào cũng coi ngủ là quan trọng nhất, hắn không thích thắp đèn đọc đêm, như vậy không chỉ không có hiệu suất, còn sẽ làm tư duy hỗn loạn, thành tích cũng sẽ bị giảm đi.

Ngày thứ ba, Lê Diệu Nam cẩn thận kiểm tra bài thi đã viết tốt, xác nhận không có lỗi gì, chép lại một lần, trong lòng mới hoàn toàn yên ổn.

Không lâu sau, tiếng chuông trường thi vang lên, giám khảo đi thu bài thi.

Tối đó, chúng học sinh nghỉ ngơi một đêm, sáng sớm hôm sau, giám khảo lại phát đề thi mới.

Lê Diệu Nam cuối cùng cũng cảm nhận được khó khăn của khoa cử cổ đại, cứ tiếp tục như vậy thì người bằng sắt cũng không chịu nổi, khó trách nghe nói khoa cử hằng năm sẽ có không ít người té xỉu trong trường thi.

Quả nhiên, vừa đến ngày thứ năm liền có một vị thí sinh ở gian phía tây không chịu nổi, các vị học sinh cũng căng thẳng hơn hẳn.

Theo thời gian trôi qua, lại một người bị mang ra ngoài. Đến ngày thứ chín, số thí sinh bị mang ra không đếm hết.

Lê Diệu Nam cũng sắp chịu không nổi, tóc tai vốn gọn gàng trở nên hỗn độn, quần áo đầy nếp nhăn, trên mặt lộ ra mỏi mệt, chỉ hận không thể tìm một chỗ hung hăng ngủ một giấc ba ngày ba đêm.

Ra khỏi trường thi, bên ngoài mưa phùn vẫn lất phất rơi, trước cửa trường thi tiếng khóc một mảnh, so với thời điểm thi đồng thì thê thảm hơn nhiều, người tự nhận thấy phát huy không tốt ôm đầu khóc rống, đứng dưới mưa nên không biết từ mắt chảy xuống là mưa hay nước mắt.
Lê Diệu Nam không có tâm tình cảm khái, lúc này hắn mệt không chịu được, mưa đánh vào người cũng không có cảm giác.

“Chủ tử, ở đây.” Thị Thư* cầm ô, liếc mắt một cái liền thấy hắn ta, xa thật xa kêu rất to, bên cạnh là tiểu tư của Trương Khải Hiền, gần đó là một loạt xe ngựa, Lê Diệu Nam nhận được trong đó có một chiếc là của nhà hắn.

(*Thị Thư: Người hầu hạ đọc sách (liên tưởng đến thị vệ cho dễ hiểu). Thật ra chỗ này mình hơi băn khoăn liệu đây là tên hay chỉ là cách gọi người hầu thôi nhưng thấy người hầu của Trương Khải Hiền cũng có tên thì mình coi như đây là tên do Lâm Dĩ Hiên đặt cho, cũng đồng nghĩa với thân phận hạ nhân luôn.)

Lê Diệu Nam bước nhanh hơn, thấy xe ngựa, trên người tựa hồ cũng tăng thêm ít khí lực, Thị Thư vội vàng tiến lên đỡ hắn, Trương Khải Hiền theo sát ngay sau, hai chân vừa đi vừa run, râu lún phún chiếm cả nửa mặt, ánh mắt thũng sâu, bộ dáng còn thảm hơn hắn.

Lê Diệu Nam vừa lên xe ngựa liền ngủ đến trời đất u ám, đến tiểu nhị khách điếm gọi cũng không tỉnh, vẫn là Thị Thư nhờ người giúp nâng hắn lên. Đối với tình huống này, tiểu nhị ở khách điếm đã nhìn quen, cũng không thấy bất ngờ, chỉ vui mừng nhận được hai phần tiền thưởng, một phần khác tất nhiên là của Trương Khải Hiền.

Lê Diệu Nam ngủ rất trầm, ngay cả thởi điểm thi đồng hắn cũng không mệt đến vậy, căn bản của thân thể này rốt cuộc vẫn không tốt, cho dù đã trải qua một năm điều dưỡng thì vẫn hơi kém.

Thẳng đến chiều hôm sau, Lê Diệu Nam mới rời giường, hắn là đói đến tỉnh, Thị Thư đứng bên cạnh từ lúc nào, vội vàng sai người dọn đồ ăn lên, đều là mấy món bồi bổ.

Lê Diệu Nam rất vừa lòng, cuối cùng hiểu được vì sao Lâm Dĩ Hiên phải đưa người này cho hắn, quả thật thông minh lanh lợi, biết quan sát, nếu đổi thành Vương Tiểu Hổ, chỉ huy hắn ta làm việc thì được cứ muốn hầu hạ mình chu đáo như vậy chỉ sợ không có khả năng.

Ăn uống no say, tinh thần Lê Diệu Nam khôi phục một ít, đẩy ra cửa phòng cách vách liền thấy tam biểu ca còn đang ngủ.

Lê Diệu Nam không lời gì để nói mà lắc đầu, không đánh thức hắn ta, chỉ sai Trương Bảo chuẩn bị ít đồ ăn, miễn cho tam biểu ca tỉnh lại đói bụng khó chịu.

Trong lúc chờ ngày yết bảng, Lê Diệu Nam không biết người khác nghĩ thế nào, dù sao hắn là cảm thấy nhàm chán, lúc này hắn tình nguyện ở nhà làm bạn với kiều thê ấu tử.

Trương Khải Hiền thi hương xong, cả người tinh thần toả sáng, giống như sống lại lần nữa, sau khi so đề với Lê Diệu Nam, tự thấy là thi không tồi, liền bắt đầu đi chơi. Hắn ta vốn ở Dương Châu cũng là tài tử có chút danh vọng, rất nhanh liền hoà mình cùng đám thư sinh đi thi, nếu không phải vì trời mưa, nói không chừng còn muốn ước hẹn dạo chơi ngoại thành.

“Nè! Hôm nay Xuân Phương lâu cử hành hội thi, ngươi muốn cùng ca đi nhận thức không?” Trương Khải Hiền nghênh ngang bước vào phòng, không chút nào xấu hổ vì không gõ cửa, dáng vẻ đường đường ngọc thụ lâm phong, áo quần xanh ngọc càng khiến hắn ta khí vũ hiên ngang.

Lê Diệu Nam không còn gì để nói, liếc nhìn tam biểu ca, trong lòng nhịn không được mà đoán bộ dạng đạo mạo phong độ nhẹ nhàng này của hắn ta có thể duy trì được bao lâu?

“Nè! Đừng có khinh thường người ta như vậy được không.” Trương Khải Hiền không vui, chân mày cau lại: “Ca với ngươi là người một nhà, mới không cần nhiều quy củ như vậy.”
Lê Diệu Nam giật mình, thì ra hắn đã nói lời trong lòng ra khỏi miệng.

“Ngươi rốt cuộc có đi hay không?” Trương Khải Hiền thúc giục, nghe nói Xuân Phương lâu hôm nay có hoa khôi hiến nghệ, đến muộn liền không có chỗ ngồi.

Lê Diệu Nam lắc đầu, Xuân Phương lâu nghe tên đã biết là kỹ viện, về phần hội thi, vô luận là hắn hay là nguyên chủ của thân thể này, đối với thơ từ đều không rành, nhất định là không đi.

Trương Khải Hiền nhíu mày: “Ngươi cũng đừng ngồi buồn một mình, yết bảng phải nửa tháng nữa, cùng ca ra ngoài một chút, giải sầu cũng được.”

“Không đi, ngươi tự đi đi.” Lê Diệu Nam thản nhiên nói, hắn không giỏi thơ từ, Xuân Phương lâu cái loại địa phương này vẫn là ít đi một chút, hơn nữa hắn cũng không cho là kỹ viện có gì tốt, là một nam nhân thông minh, hắn không muốn làm tiểu phu lang đau lòng.

Trương Khải Hiền khuyên nhủ hắn không được cũng lười tốn thêm nước miếng, bĩu môi, tự mình chạy tới chỗ hẹn với người gọi là bạn tốt.

Đợi hắn ta đi rồi, Lê Diệu Nam nghĩ nghĩ, đề bút viết thư cho phu lang, nhớ rõ lúc mình ngồi xe ngựa rời đi, Lâm Dĩ Hiên hai mắt hồng hồng, thật sự là khiến người đau lòng lại khó chịu, trong lòng khó hiểu dâng lên một loại cảm giác ê ẩm, chua xót, hắn có chút nhớ nhà.

Nếu đổi thành đời trước, có người nói rằng hắn sẽ vì một người đàn ông mà giữ mình trong sạch chỉ sợ sớm đã bị hắn tát bay, nhưng hiện giờ sự thật ngay trước mắt, Lê Diệu Nam chỉ biết cười khổ, trong tươi cười lộ ra mấy phần bất đắc dĩ, mấy phần dung túng, còn có mấy phần là vui vẻ chịu đựng.

Hắn không hi vọng hài tử của mình có một phụ thân xấu, phụ thân hai kiếp của hắn đều không để lại ấn tượng tốt, hắn chỉ hi vọng hài tử của mình trưởng thành khỏe mạnh, tốt nhất là dưới sự che chở của phụ mẫu mà không lo không suy nghĩ, cũng coi như bù đắp tiếc nuối kiếp trước lẫn kiếp này của hắn. Huống hồ, càng ở chung với tiểu phu lang, hắn càng cảm động, người như vậy bảo hắn sao có thể cô phụ! Bất tri bất giác, tiểu phu lang đã khắc sâu vào lòng hắn.

Thời gian thấm thoắt trôi qua, mấy ngày nay Lê Diệu Nam cũng không ngồi buồn trong phòng, không có việc gì hắn sẽ đi trà lâu thưởng thức trà, nghe người ngoài đọc sách, hoặc là đi hiệu sách nhìn xem, mua mấy quyển mình thích, đến lúc nhìn tới sách mới ân hận là trí thức của mình còn thiếu, tương lai đường hắn muốn đi còn dài, đọc nhiều sách là tốt.

Trong lúc đó hắn cũng kết giao vài người bạn, tuy phần lớn là hời hợt nhưng vài người tụ lại một chỗ, không nói việc tư, chỉ nói phong nguyệt, loại cảm giác này cũng không tệ.

Rất nhanh, ngày yết bảng đã đến, cửa trường thi đầy ắp người, có kinh nghiệm từ thi đồng, Lê Diệu Nam lúc này sớm đã chiếm vị trí ở trà lâu đối diện, bảo Thị Thư đi nhìn bảng, mình thì ngồi chờ tin tức.

Trương Khải Hiền thì căng thẳng đến lòng bàn tay toát mồ hôi, dù hắn ta ra vẻ trấn định, ngày thường không để khoa cử vào tâm nhưng hắn ta sao có thể thật sự không để ý thành tích của mình.

Theo những tiếng chúc mừng, trong trà lâu người vui mừng hay mất mát đều có.

“Chúc mừng tam thiếu gia, chúc mừng tam thiếu gia, trúng, trúng!” Trương Bảo vừa chạy vừa thở dốc, người còn chưa tới tiếng đã đến trước.

Mắt Trương Khải Hiền sáng lên: “Đứng thứ mấy?”

Trương Bảo nghỉ ngơi lấy lại khẩu khí, vội vàng nói: “Đứng thứ mười sáu, chúc mừng Cử nhân lão gia.”

“Hắn thì sao?” Trương Khải Hiền vui vẻ, chỉ Lê Diệu Nam.

“Biểu thiếu gia cũng trúng…” Trương Bảo còn chưa nói hết, Thị Thư đã đầu đầy mồ hơi chạy về, hưng phấn la lớn: “Chúc mừng chủ tử, lần này ngài đứng thứ mười ba.”

“Ha ha!” Lê Diệu Nam vỗ bàn một cái, thoải mái cười to.

Trương Khải Hiền khó chịu, trong lòng hận đến nghiến răng, dựa vào cái gì mà đứng trên hắn ta ba bậc, trở về lão tử còn không lải nhải chết hắn ta, buồn nửa ngày mới lên tiếng: “Ngày khác thỉnh ngươi ăn cơm.”

Lê Diệu Nam tất nhiên là vui vẻ đáp ứng, bổ sung thêm: “Không đi thanh lâu kỹ viện?”

“Hừ!” Trương Khải Hiền đầy mắt khinh bỉ, rất khinh thường biểu đệ nhà mình, sao đã bị một cái song nhi quản chặt rồi, nhưng kia rốt cuộc là chuyện nhà biểu đệ, ngay cả hai người là thân thích, hắn ta cũng không tiện nói xen vào, dù Lâm Dĩ Hiên là hầu phủ quý công tử nhưng hắn ta xem vẫn là biểu đệ chịu thiệt.

_________________

Chương 50

Sau khi yết bảng, thí sinh hoàn toàn trầm tĩnh lại, học sinh thi rớt ảm đạm hồi hương, học sinh trúng cử thì bắt đầu bận rộn, kết bạn đãi khách, bái kiến sư toạ. Nhóm cử tử tụm năm tụm ba ước hẹn uống rượu, bọn họ cùng giới thí sinh, cùng bảng cử tử, ít nhất cũng nên có chút giao tình, ai biết người nọ tương lai có phải cá nhảy long môn hay không, làm tốt quan hệ là không sai.

Lê Diệu Nam bận tối mày tối mặt, trong mấy người bạn của hắn chỉ có hai người thi rớt, bảy người còn lại đều đậu Cử nhân.

Lúc này bọn họ hẹn tại Thiên Nhiên cư, vốn là vì ăn mừng nhưng Tôn Thụy Tư và Khuất Tuấn Lương chưa trúng cử nên mọi người liền đổi thành luận chính trị, nói chuyện đương kim thế cục.

Đương nhiên, trong lúc đàm luận sẽ không đề cập đến đề tài mẫn cảm, nói chuyện phiếm cũng chỉ nói trong triều xảy ra những chuyện gì, cùng với tình huống một số nơi, còn có một ít lý giải của mình.

Lê Diệu Nam thích cùng bọn họ nói chuyện cũng là vì thế, nghe mọi người nói, có thể bù lại chỗ thiếu của bản thân, ít nhất đối với triều chính mà mói, hai mắt hắn liền đen.

Nhìn mấy người bạn nói cười thoải mái, Tôn Thụy Tư và Khuất Tuấn Lương có chút mất mát, cả đêm chỉ lo uống rượu giải sầu, hình tượng lúc trước cao giọng đàm luận phóng khoáng khí phách phấn chấn giống như đã cách bọn họ rất xa.

Mọi người nói đến cao hứng, mỗi người một ý, thao thao bất tuyệt, ngẫu nhiên còn lớn tiếng cãi nhau, tranh luận đến mặt đỏ tai hồng, một hồi sau, mấy ly rượu xuống bụng lại giống như cái gì cũng chưa phát sinh.

Lê Diệu Nam thích loại không khí này, tràn ngập tinh thần mà người hiện đại chưa bao giờ có.

Tôn Thụy Tư và Khuất Tuấn Lương mặt ủ mày ê, thấy bạn mình ai cũng trúng cử, trong lòng bọn họ như thế nào có thể tưởng tượng được. Nhưng hai người cũng hiểu được thái độ của bạn bè lúc này đối với họ mà nói mới là tốt nhất, lúc này bất luận đồng tình hay thương hại sẽ chỉ làm hai người cảm thấy bị vũ nhục.

Vẫn là Chúc Hạo Diễm nhìn không được, nhíu mày nói: “Hai vị huynh đài không nên như thế, khoa này chưa trúng, ba năm sau lại đến là được, tội gì phải như vậy, hai vị huynh đài chẳng lẽ không tin tưởng học vấn của mình?”

Tôn Thụy Tư cười khổ, sắc mặt nhuốm vẻ phiền muộn: “Ta vốn có tin tưởng với học vấn của mình nhưng hiện giờ không thể nữa rồi, ai!”

Trong lòng Lê Diệu Nam vừa động, hỏi ngược lại: “Tôn huynh có chuyện gì khó xử?”

Tôn Thụy Tư lắc đầu, ngậm miệng không nói.

Người khác thấy hắn ta như thế cũng không tiện hỏi nhiều, dù sao bọn họ chỉ quen biết sơ, quan hệ không tốt đến cái trình độ này, huống chi văn nhân chú trọng riêng tư, Tôn Thụy Tư không muốn nói, bọn họ nếu mạo muội tìm hiểu ngược lại có vẻ thất lễ.

Khuất Tuấn Lương yên lặng một hồi, miễn cưỡng bày ra tươi cười: “Còn chưa chúc mừng mấy vị huynh đài trúng tuyển Cử nhân, tiểu đệ ít ngày nữa hồi hương, về sau sợ là không còn cơ hội gặp mọi người.”

Lý Minh Chương cười ha ha: “Tuấn Lương huynh đừng nản lòng, ba năm sau vi huynh ở kinh thành chờ ngươi tên đề bảng vàng.”

Lê Diệu Nam kinh ngạc liếc hắn ta một cái, trong lời của Lý Minh Chương để lộ rất nhiều ý tứ.

Khuất Tuấn Lương chắp tay thở dài, trên mặt vẫn tràn ngập u sầu không xoá được: “Xin nhận cát ngôn của huynh đài.”

Chúc Hạo Diễm không vui nói: “Đừng có đau xuân thương thu nữa, đến, uống rượu, hôm nay không say không về, uống xong trận này, ba năm sau chúng ta gặp lại ở kinh thành.”

Khuất Tuấn Lương có chút kinh ngạc: “Chúc huynh định ba năm sau mới đi kinh thành?”

Chúc Hạo Diễm không thèm để ý mà nói: “Lão sư khuyên ta dụng tâm khổ đọc ba năm, tuy rằng sang năm tham gia thi hội cũng được nhưng Tiến sĩ với Đồng tiến sĩ khác biệt quá nhiều, lão sư sợ học vấn của ta không đủ làm người mất mặt, cho nên bảo ta ba năm sau lại thi, tranh thủ có thể một lần là trúng.”

Khuất Tuấn Lương nháy mắt hiểu rõ, tâm tình cũng tốt hơn, bưng ly rượu lên uống một hơi cạn sạch: “Được, có những lời này của Chúc huynh, tiểu đệ trở về chắc chắn chăm học khổ luyện, cố gắng ba năm sau chúng ta gặp lại ở kinh thành.”

“Lúc này mới đúng!” Chúc Hạo Diễm cũng bưng ly rượu lên uống cạn.

Mọi người thấy hắn ta nói đến hào phóng, đều hiểu ý mỉm cười, không ai hỏi lão sư của hắn ta là ai, cũng không ai tìm hiểu lai lịch của hắn ta, mọi người tương giao ăn ý, cùng một chỗ chỉ nói chuyện trời đất.

Lưu Kinh Nghiệp và Mẫn Bác Văn cũng thế, chuẩn bị ba năm sau lại thi, như vậy nắm chắc hơn một chút, cần biết Đồng tiến sĩ cả đời nhiều nhất chỉ có thể ngồi vào chức quan tứ phẩm, bọn họ có lý tưởng, có ý chí, tất nhiên không cam bị mai một.Mấy người gặp nhau lần này coi như là nói lời chia tay, Lý Minh Chương tuy chưa nói nhưng mọi người có thể nghe ra, hắn ta hoặc là nhân sĩ kinh thành hoặc là tính toán tiếp tục tham gia thi hội.

Chu Tiềm là bạn tốt của Lý Minh Chương, ý định của hai người tất nhiên là không đề cập tới, mọi người cũng không hỏi nhiều.

Lê Diệu Nam thực thẳng thắn mà nói năm nay muốn lên kinh thành trước.

Lộ Chí An cười bảo, kim khoa thi hội hắn ta nhất định phải đến.

Không định ngày hẹn, cũng không lối kéo tình cảm, trừ bỏ Chúc Hạo Diễm không tham gia thi hội, Lý Minh Chương, Chu Tiềm, Lộ Chí An, còn có Lê Diệu Nam, trong lòng bọn họ đều biết rõ, phần hữu tình này tương lai có thể thâm giao hay không còn phải xem duyên phận. Giống như hiện tại dứt bỏ thân phận, dứt bỏ gia thế, tụ cùng một chỗ thẳng thắn phát biểu ý kiến chỉ sợ là không còn có khả năng, sau khi tên đề bảng vàng, triều đình sẽ cho Tiến sĩ phái quan, trong chốn quan trường nào có hữu nghị đơn thuần.

Mọi người còn nói thêm một hồi, rượu cũng uống nhiều lắm, cáo từ một phen, không lâu sau liền từng người rời đi.

Giao tình bình thản như nước, sau lần này, không biết còn có thể tiếp tục hay không, nhưng tất cả mọi người có vẻ thực vừa lòng, vậy là tốt rồi.

Tâm tình Lê Diệu Nam sung sướng, lần này hắn kết bạn với mấy người đều là người thông minh, so với tài tử chỉ biết ngâm thơ làm đối tốt hơn nhiều. Không phải hắn nói mà là thấy tam biểu ca cả ngày tham gia hội thi, tiệc rượu, một đoàn văn nhân không đau mà rên rỉ, thật sự không còn gì để nói, cái loại hoàn cảnh này, nói thật, hắn không phát hiện được bất cứ thứ gì có tác dụng.

A! Đương nhiên là có, Lê Diệu Nam đột nhiên nhớ tới, nghe nói có một vị cử tử làm thơ không tồi, được Kim Lăng đồng tri nhìn trúng, muốn đưa về nhà làm nữ tế, phải tội phủ doãn đại nhân cũng nhìn trúng, muốn gả tiểu nữ cho, hai nhà chỉ thiếu chút xé rách mặt, cuối cùng vẫn là đồng tri nhượng bộ, dù sao quan to một bậc đè chết người.

Tri phủ bên này hoan hoan hỉ hỉ giúp nữ nhi trao đổi danh thiếp, đồng tri bên kia quay đầu lại tuyển một vị tài tử phong lưu cho khuê nữ làm hôn phu, coi như là làm thành một đoạn giai thoại.

Điển hình của truyện cẩu huyết, Lê Diệu Nam nghe kể xong chỉ cảm thấy sấm chớp ầm ầm, khó trách trước khi thi hương hắn phát hiện học sinh tuổi trẻ dưới mười bảy cơ hồ đều chưa định thân, thì ra là chờ ở đây.

Nhưng vô luận thế nào, chuyện này cũng không liên quan đến hắn, mười ngày chớp mắt đã qua, trong ánh mắt lưu luyến của Trương Khải Hiền, Lê Diệu Nam không chút lưu tình kéo hắn ta lên xe ngựa đi về.

Trương Khải Hiền nhíu mày, khuôn mặt tuấn tú trướng phình: “Ta mới ước tốt với cùng trường, buổi chiều gặp ở Tụ Hiền lâu, ngươi không thể để ta thất tín với người khác.”

Lê Diệu Nam mặt không đổi sắc, cười lạnh nói: “Ngươi hôm qua thì ước ở Huệ Đức lâu, hôm trước ước ở Quần Phương quán, ngày mai ước ở chỗ nào?”“Ngày mai ước ở Yến Xuân các.” Trương Khải Hiền tiếp lời.

Lê Diệu Nam hừ một tiếng, rất tàn khốc đánh vỡ hy vọng của hắn ta: “Ngươi nghĩ cũng đừng nghĩ, ngoan ngoãn theo ta trở về, cho nhị cữu phụ một cái công đạo.”

Trương Khải Hiền nháy mắt ủ rũ, cả người đều buồn bã ỉu xìu: “Ta chính là sợ gặp ông ấy.”

Lê Diệu Nam không khỏi tức giận: “Đó là phụ thân ngươi---”

Trương Khải Hiền gãi gãi đầu, biết mình quá phận, vội vàng nói: “Ta không có ý đó, ta chỉ sợ ông ấy lải nhải, ai bảo ngươi không thi thấp một chút, liền cái tính tình của phụ thân ta, hài tử nhà mình khẳng định không phải thân sinh, trở về lại bị nhốt, thật vất vả mới tự do vài ngày.”

Lê Diệu Nam bị tức đến nở nụ cười: “Ngươi còn nói? Chính mình thi được thành tích kém lại oán ta, có bản lĩnh năm sau thi hội lại so, ngươi nếu có thể tên đề bảng vàng, ta cam đoan nhị cữu phụ sẽ không làm phiền ngươi nữa.”

Trương Khải Hiền dẩu môi định phản bác, nghĩ nghĩ lại cảm thấy hắn nói có lý, than thở: “Không phải nói đậu Cử nhân là được sao, thế nào còn muốn thi hội?”

Lê Diệu Nam không nhanh không chậm nói: “Ngươi một ngày không đậu Tiến sĩ, nhị cữu phụ vọng tử thành long khẳng định sẽ càng thêm nghiêm túc quản giáo, đến khi ngươi tên đề bảng vàng, giống như ngoại tổ của ta đi nơi khác làm quan, lúc đó liền tính ngươi muốn nghe người khác lải nhải vài câu chỉ sợ cũng không được.”

“Ta mới không thích người khác lải nhải.” Trương Khải Hiền khinh thường phản bác, nghĩ nghĩ, hỏi: “Ngươi nói nhị bá gia?”

Lê Diệu Nam gật đầu, nhị bá gia của Trương Khải Hiền đúng là ngoại tổ phụ của hắn, hiện giờ cả nhà đều ở Hồ Nam.

Trương Khải Hiền suy nghĩ sâu xa, cũng không biết có phải bị Lê Diệu Nam thuyết phục hay không, lộ trình kế tiếp không còn nháo phải đi về, ngược lại cầm sách lên xem, không có việc gì liền thúc Lê Diệu Nam, bảo hắn nhanh chóng chuẩn bị quyển Thượng cổ diễn nghĩa tiếp theo, hiện giờ thi hương đã xong, hắn ta chờ sốt ruột.

Lê Diệu Nam dở khóc dở cười, tính tình biểu ca hắn thật sự khiến người không biết nói gì cho phải, chỉ mong tương lai ở quan trường có thể một đường thuận lợi.

***

Lại nói Lâm Dĩ Hiên bên này, từ khi Lê Diệu Nam rời đi, y liền trầm tĩnh lại, chỉ an tâm ở nhà chăm hài tử. Mỗi khi nhìn giọt mưa rơi giữa không trung, trong lòng nhịn không được lo lắng, phu quân có lạnh không, có bị đói không, y tuy chưa bao giờ khảo khoa cử nhưng đã nghe thấy tình huống ở khoa cử, phu quân mới vừa nuôi được một tháng, lúc này không biết lại gầy đi bao nhiêu.

Lâm Dĩ Hiên chưa từng cảm thấy chờ đợi khó khăn như vậy, nhưng may mắn, loại tình huống này duy trì không lâu lắm, trung tuần tháng chín, hạ lễ từ kinh thành đến, Lâm mẫu ở kinh thành biết chuyện của nhi tử, căn bản không cần Lâm Dĩ Hiên dặn dò, đã bán hết hạ nhân không chút nương tay.

Bên này Lâm Dĩ Hiên còn chưa biết tin gì, sáng sớm mùng sáu tháng mười, nha môn khua chiêng gõ trống, một đường thẳng đến Lê trạch. Hàng xóm láng giềng sôi nổi vây xem, không nghĩ tới Lê gia vừa mới đến đây không lâu thế mà ra một vị Cử nhân lão gia.

Lâm Dĩ Hiên không nhịn được kinh hỉ, vội vàng sai người phát thưởng, suy nghĩ bị chuyện phu quân trúng cử chiếm đầy, không còn tâm tình miên man suy nghĩ.

Kinh thành, là nơi y lớn lên, cũng là nơi y chán ghét, càng là nơi tương lai y không thể không đến. Mọi chuyện đặt tại trước mắt, tâm tư Lâm Dĩ Hiên trở nên phức tạp, bước tiếp theo bọn họ sẽ lên kinh thành!

Lâm Dĩ Hiên rối rắm thật nhiều ngày, kỳ thật y cũng nhớ mẫu thân, nhưng nghĩ tới thế cục trong kinh, còn có những chuyện sốt ruột khác, trong lòng càng phiền toái. Không đợi y suy nghĩ cẩn thận, cửa lớn Lê trạch lại dấy lên một trận tiếng nói kinh hỉ, một đường hô to chạy đến chính viện: “Cử nhân lão gia trở lại!”

Lâm Dĩ Hiên lập tức ngây dại, sửng sốt một chút, đột nhiên phản ứng được, bay nhanh ra ngoài cửa.

Lê Diệu Nam đứng cách đó không xa, gầy, đen, ánh mắt thoạt nhìn lại càng thêm sáng ngời.

“Phu quân.” Lâm Dĩ Hiên thấy bóng dáng kia, trong mắt rốt cuộc không còn thứ gì khác, khung cảnh xung quanh tựa hồ cũng mất đi màu sắc.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau