XUYÊN QUA NHÀ CÓ TIỂU PHU LANG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Xuyên qua nhà có tiểu phu lang - Chương 21 - Chương 25

Chương 21

Đêm đó, Lâm Dĩ Hiên thu dọn một gian phòng ở ngay sát vách phòng ngủ.

Lê Diệu Nam tỏ vẻ rất sung sướng, cho là một phen chân tình thiết ý của mình cảm động Lâm Dĩ Hiên nên mới tính toán bắt tay giảng hoà.

Không cần tiếp tục ngủ nhuyễn tháp, lại có thể độc chiếm giường lớn, Lê Diệu Nam đột nhiên cảm thấy Lâm Dĩ Hiên kỳ thật cũng không khó ở chung như vậy.

Nhưng mà, tâm tình tốt cũng không duy trì được bao lâu. Sáng sớm hôm sau, Lê Diệu Nam thật sự kéo dài thời gian rèn luyện lên một canh giờ.

Ra một thân mồ hôi, vừa mới tắm xong, tóc vẫn ướt sũng, Lê Diệu Nam định dùng điểm tâm xong liền đi tìm Hữu Tín huynh bàn chuyện quá kế, làm càng sớm càng tốt, ai biết có vài người không đợi kịp.

Lê Diệu Nam còn chưa ra cửa, Mã Ngọc Liên đã phái một lão ma ma tới, vênh váo bước vào Cảnh Lan viện, cằm ngẩng cao, chỉ thiếu mỗi lỗ mũi hướng lên trời, nói một tràng vô nghĩa, vừa chỉ trích hắn bất hiếu vừa nói tân phu lang không quy củ, nói tóm lại chính là muốn bọn họ đi thỉnh an.

Được rồi, Mã Ngọc Liên quả thật chiếm lý, qua ba ngày tân hôn, phu thê đi thỉnh an phụ mẫu là quy củ, trừ phi trưởng bối nói rõ không cần, nếu không bọn họ không đi thỉnh an thì là bất hiếu.

Lê Diệu Nam đối với chuyện này cũng không cảm thấy ngoài ý muốn, Lâm Dĩ Hiên đã hồi môn, người Lê gia nhịn được mới là lạ, nhưng hắn thật không ngờ những người đó sẽ vội vàng như vậy. Hôm qua hồi môn, hôm nay đã bắt đầu đập phá, bản thân hắn thì không hề gì, hắn chỉ lo cho Lâm Dĩ Hiên, trưởng bối thường thích lập quy củ cho tức phụ, Mã Ngọc Liên nếu thay đổi nhiều biện pháp gây sức ép, hắn sợ Lâm Dĩ Hiên không chịu được. Dù sao, trưởng bối lập quy củ cho tức phụ, bất luận kẻ nào cũng không nói được một chữ sai.

Hai người cùng đi vào chính viện, bọn họ một người chi lan ngọc thụ, một người thanh nhã như liên, nhìn qua thật đúng là một đôi bích nhân.

Bên người Mã Ngọc Liên tỳ nữ vờn quanh, dưới gối một đôi nữ nhi hầu hạ, chính viện thật náo nhiệt.

“Thỉnh an phu nhân.”

“Thỉnh an phu nhân.”

Hai người quy củ hành lễ.

Mã Ngọc Liên cười nói: “Mau đứng lên đi, hôm qua hồi môn có thuận lợi không? Các ngươi nha, trở lại cũng không biết nói một tiếng, mệt đến phụ mẫu quan tâm.”

“Hài nhi thấy sắc trời đã tối, không dám làm phiền phụ mẫu, thỉnh phu nhân trách phạt.”

“Nói cái gì trách phạt với không trách phạt, đứa nhỏ này đúng là đa lễ.”

Lê Diệu Nam bĩu môi, nếu hắn không nhận sai trước, ai biết Mã Ngọc Liên sẽ nói hươu nói vượn cái gì. Chỉ là tối hôm qua trở về không đi chính viện bẩm báo cũng thành hắn sai, mệt đến phụ mẫu quan tâm. Vô nghĩa, Mã Ngọc Liên gặp quỷ mới quan tâm hắn.

“Nhị ca ca khoẻ, nhị ca phu khoẻ.” Lê Thục Vân khéo léo cười phúc hậu.

Lê Thục Trân hừ lạnh một tiếng, bỏ qua Lê Diệu Nam, ánh mắt nhìn về phía Lâm Dĩ Hiên: “Nhị ca phu, ngọc Phật ngươi đưa ta thật là dễ nhìn, còn có đồ chơi mới lạ nào khác không?”

Lâm Dĩ Hiên nhíu mày, người nhà này thật sự rất không quy củ, nữ tử chưa xuất giá sao có thể đòi đồ vật của người khác như vậy, thản nhiên nói: “Sợ là khiến muội muội thất vọng rồi.”

Lê Thục Trân không nể mặt, rất không cao hứng xoay người.

Mã Ngọc Liên quở trách: “Đứa nhỏ này thật không hiểu chuyện, nhị ca phu của ngươi cũng không phải người keo kiệt, đùa ngươi thôi.”

Trong lòng Lê Diệu Nam nhảy dựng lên, cái gì gọi là đùa ngươi thôi, không keo kiệt thế nào mới tính là hào phóng, cái đó và cướp đoạt có khác gì nhau.

Lâm Dĩ Hiên nói: “Phu nhân thứ lỗi, bởi vì ta là song nhi, đồ vật nữ tử dùng ta quả thật không có.”

Mã Ngọc Liên không biết nói gì, vô luận thị có tin hay không, Lâm Dĩ Hiên nói hợp tình hợp lý, thị không phản bác nổi.Không làm gì được Lâm Dĩ Hiên, Mã Ngọc Liên cũng sốt ruột, nụ cười trên mặt phai nhạt một chút: “Lão phu nhân sợ là đang sốt ruột chờ, chúng ta đi thỉnh an người. Các ngươi cũng thật là, thành thân còn không hiểu chuyện, không biết chủ động đi thỉnh an trưởng bối, còn cần ta phái người đi thỉnh.”

Lê Diệu Nam tỏ vẻ sợ hãi, vội vàng xin lỗi: “Phu nhân đừng nói vậy, hài nhi xấu hổ vô cùng, sớm biết như thế, hài nhi nhất định sẽ không coi lời mấy ngày trước là thật, tưởng là phu nhân hiền từ, có lòng để ta cùng phu lang thân mật cho nên mới miễn thỉnh an.”

Mã Ngọc Liên sớm biết miệng lưỡi hắn bén nhọn, bị hắn nói chặn cũng không để trong lòng, tự động xem nhẹ chuyện mấy ngày trước chính là thị và lão phu nhân làm chủ, bảo hai người không cần thỉnh an, khoát tay nói: “Đi đi!”

Đoàn người đi đến Ngọc Minh đường, thỉnh an lão phu nhân xong, Mã Ngọc Liên liền cho Lê Diệu Nam đi xuống trước, chỉ để lại Lâm Dĩ Hiên, nói là muốn lập quy củ cho tức phụ. Chỉ cần gây sức ép doạ sợ Lâm Dĩ Hiên, xem y còn dám hoành hành hay không, lấy đồ cưới của y còn không phải dễ như trở bàn tay.

Lê Diệu Nam có chút lo lắng, thân thiết mà nhìn Lâm Dĩ Hiên một cái. Chỉ thấy Lâm Dĩ Hiên mặt không đổi sắc, không đồng ý mà nhìn Mã Ngọc Liên, nhẹ nhàng nói một câu liền khiến đám người xung quanh kinh ngạc: “Phu nhân nói cẩn thận, ta là song nhi, sao có thể ở cùng một phòng với phu nhân, ở thời ngũ đại liệt hầu* này, ta cũng không muốn mất thanh danh.”

(*Ngũ đại liệt hầu: Ngũ Đại Thập Quốc (907-979) là một thời kỳ trong lịch sử Trung Quốc, bắt đầu từ khi triều Đường diệt vong, kéo dài đến khi triều Tống thống nhất Trung Quốc bản thổ. Thời kỳ này phân thành Ngũ Đại (907-960) cùng Thập Quốc (907-979). Về bản chất, Ngũ Đại Thập Quốc là sự tiếp nối của tình trạng phiên trấn cát cứ dưới triều Đường và tình hình chính trị hậu kỳ của triều Đường. Sau khi triều Đường diệt vong, phiên trấn các nơi tự lập quốc, trong đó tại khu vực Hoa Bắc, các quốc gia phiên trấn lực mạnh được gọi là Ngũ Đại, trong đó có các chính quyền do tộc Sa Đà kiến lập. Năm nước này mặc dù có thực lực lớn mạnh, song vẫn không có khả năng khống chế toàn bộ Trung Quốc bản thổ, chỉ là triều đình theo kiểu phiên trấn. Ở các phương khác cũng có một vài chính quyền phiên trấn xưng đế, một vài chính quyền phụng Ngũ Đại làm tông chủ quốc, trong đó có mười nước với thời gian tồn tại tương đối lâu dài, quốc lực khá mạnh, gọi chung là “Thập Quốc”.)

Lê Diệu Nam nhịn cười, hai vai run run, Lâm Dĩ Hiên hắt chậu nước bẩn này quá tốt, lời này thật sự sắc bén, lão phu nhân và Mã Ngọc Liên nếu muốn lập quy củ cho y trừ phi không cần thanh danh.

Lê Diệu Nam thất vọng, hắn thế nào lại không nghĩ tới còn có chuyện này.

Thế giới này công bằng, song nhi cũng có đủ các loại công năng như nam nhân, chỉ là bọn họ có thể sinh hài tử, lại không thể để nữ nhân sinh hài tử, dần dà mọi người mới quên kỳ thật song nhi cũng có thể lên giường với nữ nhân.

Mã Ngọc Liên tức muốn ngã ngửa, thầm mắng trong lòng: "ta phi! Ngươi đều bỏ trốn với người khác rồi, còn thanh danh cái gì."

Lão phu nhân càng là nổi trận lôi đình, bà đã già rồi mà còn có người hắt nước bẩn lên bà, cái này mà truyền ra ngoài, bà biết gặp mặt liệt tổ liệt tông thế nào.

Vô luận hai người tức giận như thế nào, một cửa này, Lê Diệu Nam và Lâm Dĩ Hiên thông qua an toàn. Cũng chẳng lâu lắm, lão phu nhân cho bọn họ trở về.

Lê Diệu Nam chưa bao giờ coi thường nữ nhân, cũng không cho là lão phu nhân và Mã Ngọc Liên cứ như vậy mà yên tĩnh. Sau khi trở về, Lê Diệu Nam liền dặn Lâm Dĩ Hiên mau chuyển những đồ đáng giá ra ngoài. Nói đến đây, liền không thể không cảm tạ Mã Ngọc Liên, may mắn thị an bài tân phòng tại Cảnh Lan viện, bên góc còn có cái cửa hông sát đường, chuyển đồ ra ngoài rất tiện.

Hai người phân công nhau làm việc, Lê Diệu Nam không dừng ngựa mà đi biệt viện.
Lê Hữu Tín hiển nhiên không nghĩ tới hắn lại thần tốc như vậy, nhưng nhìn thấy thư đề cử của Quốc Tử Giám, trong lòng vẫn vui mừng kinh ngạc vạn phần, vỗ ngực cam đoan nhất định sẽ làm thoả đáng mọi chuyện.

Lê Diệu Nam phân tích cho hắn ta một chút về lợi và hại của thư viện Minh Vi và Quốc Tử Giám, hai phong thư đều giao cho hắn ta, về phần nên chọn như thế nào thì xem quyết định của hắn ta.

Lê Hữu Tín suy tính, hai phong thư hắn ta đều sẽ dùng, Lê thị đệ tử nhiều người đọc sách, trừ bỏ thư đề cử của Quốc Tử Giám lưu lại cho mình, bên thư viện Minh Vi, Lê Hữu Tín tính lấy ra vài đứa nhỏ trong tộc để bồi dưỡng. Tuổi còn nhỏ không cần gia nhập đảng tranh, đi thư viện Minh Vi rất thích hợp, đệ tử trong tộc nếu có chút tiền đồ, nào còn sầu Lê thị không thể quật khởi.

Lê Hữu Tín vốn còn tưởng rằng Lê Diệu Nam có thể cầu được một cái danh thiếp là đã khó lường, không nghĩ tới sẽ có vui mừng kinh ngạc như vậy, danh ngạch vào Quốc Tử Giám tuy chỉ có một nhưng bên Minh Vi thư viện có thể đề cử ba người.

Cùng ngày, Lê Hữu Tín liền bẩm báo thúc bá, nói phải về Tô Châu một chuyến. Nhị thúc bá tò mò lắm nhưng miệng Lê Hứu Tín ngậm quá chặt, ông chỉ đành phẫn nộ vung tay to, chuẩn thỉnh cầu của Lê Hữu Tín, bảo hắn ta đi nhanh về nhanh.

Bọn họ lần này đến Dương Châu không chỉ để mừng tân hôn của Lê Diệu Nam, còn có đại thọ năm mươi của lão phu nhân, làm đại biểu của tộc trưởng, Lê Hữu Tín tất nhiên không thể vắng mặt.

Nhị thúc bá vuốt chòm râu, trong lòng rõ ràng tiểu tử Lê Hữu Tín kia từ nhỏ đã được xem như tộc trưởng mà bồi dưỡng, chuyện không có lợi khẳng định sẽ mặc kệ, liền xem bọn nó có thể giấu đến khi nào, nói vậy lần này về nhà, việc Lê Diệu Nam sở cầu sẽ có kết quả.

Bên kia, Lê Diệu Nam nói lời tạm biệt với Lê Hữu Tín xong cũng không về Lê phủ mà xoay người đi tìm người môi giới.

Sau nhắc nhở của Lâm Dĩ Hiên, Lê Diệu Nam mới nhớ tới, rời khỏi Lê phủ, hắn ngay cả toà nhà cư trú cũng không có, không thể sau khi quá kế, thật sự cùng Lâm Dĩ Hiên trụ ở Lâm phủ, hắn không mặt dày đến vậy.

Trải qua các loại giới thiệu của Vương môi giới, Lê Diệu Nam dạo một vòng thành Dương Châu, rốt cuộc nhìn trúng một toà tam tiến trạch viện. Toà nhà này vốn là sản nghiệp của một vị phu nhân nhà quan, hiện giờ trượng phu được điều nhiệm lên kinh thành, người một nhà đều phải dọn đi nên mới muốn bán, giá cả so với nhà cửa bên cạnh cao hơn một nửa nhưng hoàn cảnh bên trong quả thật tốt, mà vị trí cũng tốt, cách Lê phủ mấy con phố. Một cái thành Dương Châu to như vậy, nếu không có ngoài ý muốn, nói không chừng vài năm cũng không chạm mặt.

Sau một hồi cò kè mặc cả, Lê Diệu Nam dùng hai ngàn năm trăm lượng bạc mua toà nhà kia, bởi vì chủ nhà là quan gia phu nhân, cùng ngày bọn họ liền đi quan phủ làm thủ tục xong xuôi, không mất thêm văn tiền nào. Lại nói Lê Diệu Nam coi như lời, bằng không cao thấp chuẩn bị, mời người ăn cơm, không tốn trăm lượng bạc sợ là không nhanh được như thế.

Đi nha môn một chuyến, Lê Diệu Nam càng thêm kiên định quyết tâm khảo khoa cử, cuộc sống của dân chúng bình dân quả thực….

Dùng bạc của mình mua đồ, trừ bỏ giá cả còn bị nha môn bóc lột một tầng, không có quan chức trên người, Lê Diệu Nam tự nhận là không nén giận được.

Trở lại Cảnh Lan viện, Lê Diệu Nam liền giao khế ước mua nhà cho Lâm Dĩ Hiên, để y nhìn.

Lâm Dĩ Hiên không lên tiếng, cẩn thận cất kỹ khế ước, ấn tượng đối với Lê Diệu Nam hơi đổi một xíu, ít nhất hắn nguyện ý không chút nghi ngờ giao sản nghiệp vừa đặt mua cho mình. Mặc kệ Lê Diệu Nam có tính toán gì, phóng y tự do hay là dưỡng y cả đời, phần tín nhiệm này của Lê Diệu Nam là thực khó có được. Nhưng liền tính là khó có được, cũng không thể xem nhẹ sự thật Lê Diệu Nam là một kẻ vô lại, lại còn tham hoa háo sắc.

Lâm Dĩ Hiên không định bóc trần ý tưởng trong lòng, chỉ cần Lê Diệu Nam bảo trì phần tôn trọng này đối với y, y có thể ngồi vững vàng vị trí đương gia phu nhân.

Hai người lần đầu tiên tâm bình khí hoả ngồi xuống nói một hồi nói chuyện.

Lâm Dĩ Hiên rất ngạc nhiên, Lê Diệu Nam như thế nào có thể trong một đêm mà xem xong nhiều sách như vậy.

Lê Diệu Nam nghe được khen ngợi, cái đuôi lập tức cong lên.

Lâm Dĩ Hiên quay đầu, lười nhìn hắn, ngược lại bắt đầu thương nghị chuyện quá kế. Dựa theo ý tứ của Lê Diệu Nam là trộm chuyển toàn bộ đồ cưới của y ra ngoài.

Nhưng Lâm Dĩ Hiên lại cho rằng, người Lê gia không thấy thỏ sẽ không thả ưng, nếu không có chỗ tốt, sao có thể dễ dàng để cho bọn họ quá kế. Y cảm thấy so với trộm chuyển đồ ra ngoài, không bằng kiếm một ít hàng giả đến, đổi thật thành giả, lu mờ con mắt người khác, đến lúc quá kế ra ngoài, có mấy thứ này để lại, người Lê gia sẽ không quá mức cản trở.

Lê Diệu Nam vỗ bàn tán dương, khen ngợi Lâm Dĩ Hiên một bụng ý xấu.

Lâm Dĩ Hiên đen mặt, cảm thấy không thể cho Lê Diệu Nam sắc mặt tốt, có người khen người như vậy sao?

Chương 22

Nói đến đầu kia, Lê Hữu Tín vừa trở về Tô Châu liền cùng phụ thân đóng cửa thương nghị.

Bộ tộc Lê thị từ sau khi tổ phụ của Lê Thái An khảo đậu Cử nhân dần dần bắt đầu quyết chí tự cường, người đọc sách nhiều nhưng người có tiền đồ lại thiếu, lại nói cũng liên quan đến hoàn cảnh tự thân, không có khởi điểm cao, cho dù đọc sách cả đời, chân chính là có thể cá nhảy long môn lại có mấy người.

Đối với hai phong thư đề cử này, Lê thị đương nhiệm tộc trưởng không nhịn được động lòng, Lê gia bọn họ thiếu chính là cơ hội. Chỉ cần có hoàn cảnh đọc sách tốt, cần gì lo không bồi dưỡng ra đệ tử tài cán. Quốc Tử Giám và thư viện Minh Vi, không cái nào không chiêu hiển nhân mạch, chỉ có quan hệ rộng, con đường làm quan mới có thể tiến xa.

Đơn thương độc mã khảo khoa cử, có bao nhiêu người đậu Tiến sĩ nhưng cả đời lại chỉ có thể đứng ở chức quan cửu phẩm. Cử động này của Lê Diệu Nam, cho dù chỉ là trao đổi lợi ích nhưng đối với bọn họ mà nói chính là mưa đúng lúc, nhi tử nếu có thể tiến vào Quốc Tử Giám, bái một sư tọa tốt, khoa cử năm sau, tên đề bảng vàng…

Lê Kính Tường chỉ cần tưởng tượng như vậy, trong lòng liền kích động một trận!

Chẳng qua… Lê Thái An rốt cuộc là quan, tuy rằng lên chức vô vọng nhưng Lê gia ở Dương Châu cũng coi như có danh vọng, ông ta sao có thể dễ dàng đáp ứng quá kế nhi tử.

“Phụ thân không cần lo lắng, chúng ta bên này chỉ cần xuất đầu, Diệu Nam tự biện pháp khiến Lê lão gia đáp ứng.” Lê Hữu Tín biết băn khoăn của phụ thân, tuy rằng hắn ta không biết Lê Diệu Nam có biện pháp gì nhưng này cũng không cản trở hắn hiểu rõ quyết tâm phải quá kế của Lê Diệu Nam.

“Được rồi, nếu đã như thế, chúng ta trước tiên nói cho người bên Dương Châu, để Thái An chuẩn bị tâm lý, đợi qua đại thọ năm mươi của Lê lão phu nhân, chúng ta chính thức đề xuất quá kế, có cái này làm đệm, thành hay không phải xem biện pháp của Lê Diệu Nam có dùng được hay không.”

Hai phụ tử lập kế hoạch như vậy, lại thương nghị chuyện chọn người quá kế trong chốc lát rồi Lê thị tộc trưởng vội vã ra cửa, thẳng đến tối mới trở về.

Sáng sớm cách ngày, Lê gia trang xảy ra chuyện lớn.

Tứ thúc công khóc lóc om sòm, náo loạn trước cửa nhà tộc trưởng, nói rằng đường chất nhi đáng thương của lão đi rõ sớm, ngay cả một mống hài tử cũng không có, chết rồi không người kính cung hương khói. Chất nhi đáng thương của lão là một hài tử thật tốt, đọc sách tốt, học vấn tốt, chỉ tiếc thân thể không tốt, nếu không phải Lê gia trang sắp ra một Tiến sĩ, đêm qua lão cũng mơ thấy chất nhi của lão cô đơn một mình ở dưới đó thê lương.

Tứ thúc công vô lý cực kỳ, thật sự muốn tộc trưởng giúp chất nhi của lão ta chọn một hài tử quá kế, nếu không lão liền treo cổ ở đại thụ trong Lê gia trang.

Người ở Lê gia trang ai không biết Tứ thúc công là người cố chấp, chưa bao giờ nhượng bộ lui binh. Cái quỷ chất nhi, chết hơn hai mươi năm rồi, ai đầu vào nước mới có thể quá kế hài tử cho hắn. Đều nói người đi trà lạnh, huống chi là người đã chết, sản nghiệp của chất nhi lão ta không biết đã bị chia cắt đi đâu hết rồi, hiện giờ muốn tiền không tiền, muốn đất không đất, muốn phòng không phòng, Tứ thúc công càn quấy như vậy là muốn nháo cái gì?

Tộc trưởng gặp khó khăn, muốn nói quá kế, trong tộc nhiều hài tử như vậy, tuyển một người cũng không khó, nhưng khó ở chỗ, Tứ thúc công nói chất nhi lão ta học vấn tốt, muốn chọn một hài tử biết đọc sách để quá kế, để chất nhi lão dưới đất cũng an tâm. Ta phi! Hài tử nhà ai biết đọc sách mà trưởng bối không coi như bảo, còn quá kế, Tứ thúc công nghĩ đến hay, nằm mơ đâu!

Sự tình giằng co không ngừng, Tứ thúc công khóc đến độ người nghe cũng thương tâm rơi lệ, vải trắng trong tay còn thường thường vung lên, động tý là la hét lão không muốn sống, nháo đến tộc trưởng đầy mặt u sầu, tóc tựa hồ cũng trắng thêm mấy sợi. Tứ thúc công rốt cuộc là trưởng bối, nếu lão thật sự có chuyện không hay xảy ra…

Nhóm đại nhân Lê gia trang vội vàng giấu hài tử biết đọc sách nhà mình đi, chỉ sợ bị Tứ thúc công nhìn trúng.

Ba ngày sau, cũng không biết là ai nhắc nhở một tiếng, cái tên Lê Diệu Nam xuất hiện trong lỗ tai mọi người. Vì không để bảo bối nhà mình gặp tai ương, mọi người trong Lê gia trang đều loé sáng hai mắt, biết đọc sách, học vấn tốt, Lê Diệu Nam không phải chính là một lựa chọn có sẵn sao?

Kết quả là, tộc trưởng bị bức bất đắc dĩ, dưới sự nhất trí yêu cầu của mọi người, chỉ đành gửi thư tới Dương Châu, coi như tạo áp lực với Lê Thái An. Ông giúp Lê Diệu Nam cũng chỉ có thể làm được đến bước này, kế tiếp phải xem quyết định của Lê Thái An, nếu là người ta không chịu, cho dù ông làm Lê thị tộc trưởng cũng không thể cưỡng bức.

* * *

Lại nói Dương Châu bên này, đại thọ năm mươi của lão phu nhân, Mã Ngọc Liên khó chịu trong lòng, thọ yến, tiệc rượu, hạ lễ, tất cả vật phẩm cần cho lễ mừng thọ, cái nào không cần bạc, không ngót nghét một vạn, lão phu nhân khẳng định không hài lòng.

Làm nội chất nữ* của lão phu nhân, thị hiểu rõ nhất tâm tính lão phu nhân, lão phu nhân làm người keo kiệt nhưng lại thích tỏ ra xa hoa, đều một bó tuổi to rồi còn cầm vốn riêng không tha, sản nghiệp ở công trung cũng không giao cho thị, đúng là lão bất tử, có mỗi một nhi tử mà còn phòng đến phòng đi, tử thủ tiền tài muốn mang vào quan tài đấy mà.

(*Nội chất nữ: Dâu kiêm cháu gái.)

Mã Ngọc Liên đầy bụng oán hận nhưng cũng không biết làm thế nào, ở trong phủ này, chỗ cần dựa vào lão phu nhân còn rất nhiều, mọi chuyện cũng chỉ có thể chịu đựng, nhưng mà nghĩ tới mừng thọ, nghĩ tới bạc trắng bóc chảy ra ngoài, thị đau lòng. Thục Trân còn chưa thành hôn, Diệu Tông cũng cần làm mai, mấy cái này cái nào không cần lượng lớn tiền tài.

Mã Ngọc Liên trái lo phải nghĩ, ánh mắt nhìn về phía Lâm Dĩ Hiên, biết hai người này đều là kẻ xương cứng nhưng một chữ hiếu áp lên, bọn họ chẳng lẽ dám từ chối?

Hôm đó, Mã Ngọc Liên gọi Lâm Dĩ Hiên đến, sắc mặt hoà nhã nói: “Lão nhị gia, tức phụ của lão đại ở kinh, quý phủ ta cũng chỉ có thể dựa vào con. Ta đây lớn tuổi, quản gia cũng lực bất tòng tâm, đại thọ năm mươi của lão phu nhân, con phải dụng tâm, quyền lợi trong phủ ta giao cho con.”

Lâm Dĩ Hiên cảnh giác, uyển chuyển cự tuyệt: “Dĩ Hiên vừa tới Lê phủ, mọi chuyện còn chưa quen, thỉnh phu nhân thứ lỗi, Dĩ Hiên thật sự gánh vác không nổi trọng trách này.”

Mã Ngọc Liên cười khẽ một tiếng: “Xem con nói kìa, ta cũng là từ tức phụ đi lên, chậm rãi học là được, con từ đại hộ nhà cao cửa rộng ở kinh đến đây, ta còn không tin được con sao?”“Này…” Lâm Dĩ Hiên chống đẩy mấy lần, Mã Ngọc Liên lại kiên trì nói, làm phu lang Lê gia, phu nhân giao quyền quản gia là vì coi trọng, nếu y vẫn không biết điều thì chính là bất hiếu. Bất đắc dĩ, Lâm Dĩ Hiên cũng chỉ đành tiếp nhận cái việc khổ sai này.

Mã Ngọc Liên đánh bàn tính đến tinh, quyền lợi quả thật là bỏ xuống nhưng chìa khoá khố phòng lại không giao, trướng phòng cũng không xuất bạc, Lâm Dĩ Hiên nếu muốn làm tốt thọ yến, cũng chỉ có thể tự xuất tiền túi, thật đúng là dùng bất cứ thủ đoạn nào.

Lê Diệu Nam biết tin xong đầy lòng tức giận, không đợi hắn nghĩ ra đối sách đã thấy phu lang nhà mình thẳng tay dứt khoát.

Biện pháp của Lâm Dĩ Hiên rất đơn giản, mua chịu, nếu Mã Ngọc Liên đã không có hảo tâm, vậy đừng trách y không khách khí.

Người nhà giàu nào cũng vậy, mua đồ gì không là trướng phòng đài thọ, y chỉ cần nói với cửa hàng một tiếng, để bọn họ cuối tháng đến Lê phủ lấy bạc là được. Vừa có thể làm thọ yến đến xinh xinh đẹp đẹp, lại khiến Mã Ngọc Liên không bới ra được sai lầm, chẳng lẽ thị còn có thể lớn tiếng ồn ào nói thị đánh chủ ý lên đồ cưới của tức phụ?

Về phần khố phòng thì càng đơn giản, Mã Ngọc Liên vì mặt mũi, vì bày ra hiền đức của thị, khẳng định sẽ không nói tâm tư của mình ra. Chưa đưa chìa khoá khố phòng cho Lâm Dĩ Hiên cũng chỉ có ma ma tâm phúc của thị mới biết, Lâm Dĩ Hiên chỉ cần lặng lẽ bắt người kia, phong toả tin tức, những người khác thấy y đi khố phòng sẽ cho là phu nhân phân phó, cũng không cảm thấy cái gì không đúng. Cho dù tin tức chỉ có thể phong toả một ngày nhưng đối với Lâm Dĩ Hiên thì thế là đủ.

Thứ tốt trong khố phòng dọn đi một nửa, toàn dùng trong thọ yến của lão phu nhân.

Mã Ngọc Liên chẳng biết gì, thấy Lâm Dĩ Hiên nghiêm túc làm việc, thương gia một xe lại một xe đồ vật đưa tới trong phủ, thị cao hứng vô cùng, thái độ với Lâm Dĩ Hiên cũng càng thêm khinh thường. Hừ, non nớt, còn đấu với thị, thị chỉ cần dùng chút mưu mẹo, Lâm Dĩ Hiên không phải ngoan ngoãn lấy đồ cưới ra bổ sung sao.

Cho nên, khi Mã Ngọc Liên thu được thư từ Tô Châu gửi tới, chỉ tuỳ ý nhìn lướt qua liền ném sang một bên, có toà kim sơn Lâm Dĩ Hiên ở đây, thị sao có thể để Lê Diệu Nam quá kế. Tộc nhân của lão gia thì thế nào, còn thật cho là mình lớn lắm, hiện giờ có tiền đồ nhất Lê gia chính là một chi này của lão gia.

Chỉ tiếc, Mã Ngọc Liên cao hứng không được hai ngày, từ bọn nha hoàn nói chuyện phiếm mà bị sét đánh đến choáng đầu hoa mắt, một ngụm máu nghẹn ở cổ họng.

Lúc này thị còn không biết, Lâm Dĩ Hiên mua đồ, ngay cả một đồng cũng không bỏ. Thị chỉ nghe nha hoàn nói Lâm Dĩ Hiên hôm qua lại đi khố phòng, vân cẩm của thị, trân châu của thị, bình phong bảo bối của thị, còn cả song diện tú* ngàn vàng khó mua, đây chính là đồ cưới thị chuẩn bị cho nữ nhi….

(*tranh thêu hai mặt.)

Lâm Dĩ Hiên sao lại đi khố phòng, ai cho y quyền, dám đi lấy đồ ở khố phòng? Mã Ngọc Liên tức giận đến cả người phát run, sắc mặt âm trầm doạ người, ánh mắt tàn nhẫn như dao nhỏ, lúc này cho người đi gọi Lâm Dĩ Hiên.

Lâm Dĩ Hiên vẻ mặt vô tội, quyền không phải là phu nhân cho sao? Ngài bảo ta chuẩn bị thọ yến, đi khố phòng là đương nhiên, chẳng lẽ ngài không muốn hiếu kính lão phu nhân, không muốn làm một đại thọ năm mươi trang trọng cho lão phu nhân?

Đỉnh đầu bị chụp mũ áp chết, Mã Ngọc Liên có thể nói cái gì, nếu ánh mắt có thể giết người, lúc này chỉ sợ Lâm Dĩ Hiên đã sớm bị băm thây vạn đoạn.Mã Ngọc Liên bất đắc dĩ, chỉ đành đổi đề tài, lớn tiếng chất vấn Lâm Dĩ Hiên vì sao bắt ma ma tâm phúc của thị.

Lâm Dĩ Hiên bình tĩnh vô cùng, rất hảo tâm khuyên giải Mã Ngọc Liên, ma ma này không ra gì, bằng mặt không bằng lòng, thế mà làm mất chìa khóa khố phòng của chủ tử, đánh mụ hai mươi gậy là nhẹ, vì không để phu nhân bận tâm, y mới giấu giếm sự tình. Chìa khoá khố phòng bị mất, khố phòng khẳng định không an toàn, vì thế y liền làm chủ, rõ ràng đập nát cửa khố phòng, phu nhân nếu muốn trách phạt, y cũng không thể nói gì hơn, nhưng y kiên quyết không cho là mình sai.

Mã Ngọc Liên bị tức đến phát bệnh, thị muốn trách phạt Lâm Dĩ Hiên, muốn chỉ vào mũi y mắng bất hiếu, muốn lột da y, nghiền xương y nhưng thị không thể, Lâm Dĩ Hiên nói như vậy, y không chỉ không sai còn có công, thọ yến này của lão phu nhân quả thật trang trọng, trang trọng đến độ lòng thị như bị đao cắt, máu chảy không ngừng.

Lê Diệu Nam tận mắt chứng kiến trận trạch đấu này, xem đến trợn mắt há mồm, chỉ cảm thấy phu lang nhà mình thật mạnh mẽ, khiến hắn thật ngứa ngáy khó chịu.

Lâm Dĩ Hiên đã làm lớn một hồi, Lê Diệu Nam tự nhiên không chịu lạc hậu, hắn nghĩ biện pháp để quá kế ra ngoài muốn gọn gàng dứt khoát thì phải làm ầm ĩ, ầm ĩ đến người Lê gia không một ngày yên tĩnh, ầm ĩ đến gia đình bất an. Đến lúc đó tự nhiên lão phu nhân và Mã Ngọc Liên sẽ tìm mọi cách cho hắn quá kế ra ngoài.

Cách đại thọ năm mươi của lão phu nhân còn ba ngày, Lê Diệu Tông từ thư viện trở lại, Lê Diệu Nam cười lạnh, tân hôn của huynh trưởng thì không có thời gian, lão phu nhân vừa mừng thọ liền trở về, Lê Diệu Tông có phải thể hiện rất rõ ràng hay không.

Huynh trưởng giáo huấn đệ đệ là thiên kinh địa nghĩa, Lê Diệu Tông vốn nhìn Lê Diệu Nam không vừa mắt, gây sự là chuyện bình thường, biết mẫu thân bị Lâm Dĩ Hiên làm tức đến choáng váng, khinh thường nhục mạ, nhưng hắn ta thật không ngờ, Lê Diệu Nam sớm đã không còn là người mà hắn ta từng nhận thức.

Lê Diệu Nam chờ chính là cơ hội này, thân thể rèn luyện nửa tháng, hắn đã sớm muốn thử xem thân thủ thế nào. Lê Diệu Nam phác lên đánh đấm một trận, Lê Diệu Tông là thư sinh bình thường, đương nhiên không phải đối thủ của hắn, hoảng sợ nhìn Lê Diệu Nam, tựa hồ thế nào cũng không tin được, vị huynh trưởng ngày thường nhát gan như chuột cũng dám đánh nhau với hắn ta.

Đánh tâm can của người Lê gia, chuyện lần này nháo lớn, chẳng qua Lê Diệu Tông nói năng bất kính trước, huynh trưởng giáo huấn đệ đệ, ai cũng không thể nói Lê Diệu Nam sai, chỉ biết trách cứ hắn quá mức nghiêm khắc.

Kết quả cuối cùng, Lê Diệu Nam tuy bị Lê Thái An phạt đi từ đường nhưng Lê Diệu Tông cũng không chiếm được chỗ gì tốt, Lê Diệu Nam xuống tay mạnh, Lê Diệu Tông nằm hai ngày mới xuống được giường.

Lão phu nhân và Mã Ngọc Liên đau lòng gạt lệ, trong lòng cũng dần trở nên bất an, để một người như vậy ở trong nhà, về sau tâm can của bọn họ lại chịu thiệt thì làm thế nào?

Lúc này, bọn họ còn không nghĩ tới quá kế, dù sao quá kế đều là chuyện của mấy nhà không có tử tự hoặc quá nghèo.

Phong thư của tộc trưởng kia là muốn quá kế Lê Diệu Nam cho một người chết, Lê gia là đại hộ ở Dương Châu, sao có thể làm loại chuyện này.

Không thể quá kế, vậy thì ở riêng, Mã Ngọc Liên tính toán trong lòng, rõ ràng phân hai cái gia hoả chướng mắt này ra ngoài, chỉ cần thị còn có danh phận trưởng bối, đối phó bọn họ còn nhiều thời gian, thù mới cộng thêm hận cũ, không trả thù lại thị thật sự nuốt không trôi khẩu khí này.

Nhưng là không đợi thị quyết định chủ ý, liền có giọng nói cất lên trong lòng, Lê Diệu Nam và phu lang của hắn chính là đang ngóng trông ở riêng. Từ xưa đến nay thời điểm dọn ra ở riêng, đích tử chiếm chín phần gia nghiệp, thứ tử một phần, Lê gia không có thứ tử, nhưng Lê Diệu Nam là nguyên phối đích tử, có thể được phân bốn phần gia sản.

Mã Ngọc Liên ngột ngạt không chịu được, đừng nói bốn phần, ngay cả một phần thị cũng không muốn cho Lê Diệu Nam tiện nghi.

Nhưng nếu không ở riêng cũng chỉ có thể quá kế, nhớ tới quá kế, Mã Ngọc Liên lấy thư của tộc trưởng ra đọc lại cẩn thận, sau khi xem xong, tâm tư liền lung lay. Tộc nhân bên kia nói quá kế kỳ thật cũng chỉ muốn dính tý phúc khí của Lê phủ, đổi sang cách nói khác, Lê gia đây là lương thiện, làm người hào phóng, chịu không nổi thỉnh cầu của người trong tộc mới đáp ứng, bọn họ cũng là muốn tốt cho người trong tộc nên mới nhịn đau quá kế hài tử yêu đọc sách ra ngoài, chứ không có chuyện đuổi người đáng xấu hổ.

Mã Ngọc Liên đêm đó liền thổi gió bên gối Lê Thái An. Hai người lại cùng thương nghị với lão phu nhân, chuyện quá kế Lê Diệu Nam liền có đáp án.

Quá kế, đầu tiên là phải về bên kia viết lại gia phả, chờ hai tiểu súc sinh này viết xong gia phả trở về, cũng không phải người Lê gia, còn muốn vào cửa Lê gia, còn muốn lấy đồ của Lê gia, được chăng? Chế trụ đồ cưới của Lâm Dĩ Hiên tựa hồ trở nên cứ như vậy mà thành. Kế này rất tốt!

Ba vị chủ nhân Lê phủ giấu giếm dáng vẻ, chỉ chờ người trong tộc đến.

Thọ yến của lão phu nhân hôm đó, khách quý ngồi chật Lê phủ, tuy nói là bất mãn với việc Lâm Dĩ Hiên lấy đồ ở khố phòng nhưng lão phu nhân cũng không thể không khen ngợi, đây là sinh thần yến lớn nhất mà bà trải qua từ lúc sinh ra tới nay.

Vô nghĩa, có thể không lớn sao? Không nói tới Lâm Dĩ Hiên mua chịu đến năm vạn lượng, trong khố phòng có nhiều thứ tốt như vậy, quy cách cũng là dựa theo thọ yến của trưởng bối hầu phủ mà làm, không long trọng thì không xứng với một phen tâm tư của y. Y chờ, y mong nhìn xem sắc mặt của người Lê gia lúc mấy thương hộ đến đòi nợ.

Nhưng có lẽ khi đó y đã rời khỏi Lê phủ, không xem được một màn phấn khích đấy. Chờ lúc quản gia, y đổi đồ cưới khỏi phủ càng thuận lợi. Lê gia xuất thân từ nông dân, tục xưng là nhà giàu mới nổi, mấy cái hàng giả cao cấp, chỉ sợ người Lê gia phải mất một đoạn thời gian mới có thể phát hiện, lần này Lâm Dĩ Hiên có thể nói là hung hăng lừa người Lê gia một phen.

Lê Diệu Nam tâm tình sảng khoái vô cùng, cảm thấy vị Lâm huynh đệ này quả thật xấu tính, nhưng mà hắn thích.

Chương 23

Ngoài cửa Lê phủ, pháo phóng bùm bùm. Khách đến hạ thọ nối liền không dứt, tiểu tư đứng ở cửa nghênh đón tươi cười vui vẻ.

Bước vào cửa lớn Lê phủ, một đường vải đỏ trải dài đến tận đại đường tiền viện, hai bên trải đầy sắc hoa tươi đẹp không sao tả xiết. Hấp dẫn chú ý của tân khách nhất chính là hai bồn san hô đỏ cao bằng người đặt ở cửa, đây là thứ quý khó có được. Còn cả những chậu hoa sứ trắng vẽ hình xếp dày đặc thành hai hàng, này quả thật lắm tiền nha!

Đi tiếp vào trong sẽ có thể nghe thấy tiếng đàn ca du dương. Cửa tiền viện thì dựng mấy tấm bình phong tinh chế, hai bên là bồn cây điểm trân châu, giữa sân là một tòa núi bằng đào mừng thọ, dưới chân núi giả rải đầy vàng bạc. Một cảnh phú quý khí phái thật tốt.

Lê phủ hôm nay vừa múa vừa hát, không chỉ mời tới vũ nương và nhạc sư tốt nhất giáo phường, còn thỉnh gánh hát lớn nhất thành Dương Châu đến.

Buổi thọ yến này, chỉ thiếu chút loá mù mắt người đến hạ thọ, biết là Lâm Dĩ Hiên an bài, mỗi người đều khen ngợi y hết lời, còn khen Lê lão phu nhân có phúc khí, tôn tức phụ hiếu thuận nha!

Chỉ có Mã Ngọc Liên miễn cưỡng cười vui, trong lòng hận chết Lâm Dĩ Hiên, trong mắt thị đã sớm coi đồ cưới của Lâm Dĩ Hiên thành của riêng, cho dù chuẩn bị thọ yến cho lão phu nhân, thị cũng không thoải mái, thấy bài trí xa hoa xung quanh, lòng thị còn đau hơn cắt thịt, quả thực là lãng phí. Nhưng chỉ cần nghĩ tới quá kế Lê Diệu Nam đi, rất nhanh là có thể đuổi hai tiểu súc sinh này ra khỏi phủ, thị bình tĩnh lại, chỉ chờ mong buổi thọ yến này nhanh nhanh chấm dứt, thị không đợi kịp mà muốn đuổi hai gia hoả chướng mắt này ra khỏi cửa. Chờ bọn họ ra khỏi phủ trên người không có đồng nào, xem thị thu thập bọn họ thế nào.

Lê Diệu Nam không còn là người Lê gia, thị cũng không cần cố kỵ thanh danh, nhất định phải báo thù cho Tông Nhi. Dù sao Lê Diệu Nam cũng không ở trong Lê phủ, xảy ra chuyện gì, chết hay tàn, ai có thể tính đến đầu thị.

Trong đại đường vô cùng náo nhiệt, chào hỏi chúc mừng xong không lâu liền đến phiên chúng tiểu bối dâng tặng lễ vật cho lão phu nhân.

Lê Diệu Tổ không ở đây, Lê Diệu Nam chính là trưởng tôn, phu phu hai người cùng tiến lên, tay nâng hai bản kinh thư, quỳ xuống dập đầu ba cái, cùng nói: “Chúc lão phu nhân phúc như Đông Hải, thọ tỷ Nam Sơn.”

Lão phu nhân há hốc mồm, đây tính cái gì, hai bản kinh thư đã muốn xong chuyện? Bà nhớ rõ Lâm Dĩ Hiên có không ít đồ tốt, tấm bình phong bằng ngọc trăm tử ngàn tôn kia bà thèm khát đã lâu.

Lê Diệu Nam cực kỳ khiêm tốn rũ xuống mi mắt, chậm rãi nói: “Tôn nhi minh tư khổ tưởng, vẫn cảm thấy mừng thọ lão phu nhân há có thể đưa mấy thứ tục vật, chỉ có tự mình động thủ mới có vẻ chân thành. Hai bản kinh thư này là ta và phu lang ăn chay mười ngày sao chép, lại cống Phật ba ngày, mong lão phu nhân không chê.”

Lão phu nhân cười thật cứng ngắc, người ngoài cũng khen Lê Diệu Nam hiếu thuận, làm người chân thành, bà có thể nói cái gì, chỉ thầm quyết tâm trong lòng, nhất định phải mau mau quá kế hai người này ra ngoài. Thật sự là, cả ngày chỉ biết làm bà ngột ngạt, ngay cả mừng thọ cũng không để người thích thú.

Sắc mặt của lão phu nhân thản nhiên mà nói một tiếng: "Đứng lên đi."

Lê Diệu Nam và Lâm Dĩ Hiên trở về chỗ ngỗi, nếu nhìn kỹ thì sẽ phát hiện Lâm Dĩ Hiên lúc này đầu đầy hắc tuyến. Lúc trước Lê Diệu Nam đáp ứng chuẩn bị hạ lễ, y cũng không để chuyện này trong lòng, hơn nữa nhiều ngày vội đến chân không chạm đất, y chẳng thể nghĩ tới, Lê Diệu lại có thể vắt cổ chày ra nước như vậy, tự viết kinh thư cái quỷ, ăn chay mười ngày cái quỷ, Lê Diệu Nam là không thịt không vui có được không.

Có hai bản thọ lễ cao thượng của bọn họ ở trước, vật đáng giá được Lê Diệu Tổ hao hết tâm tư để người từ trong kinh đưa tới ngược lại có vẻ yếu thế, lúc này hai người cũng coi như kiếm được chút thanh danh, Lê Diệu Nam vụng trộm vui vẻ.

Tiếp đến là người tộc Lê thị và tân khách chúc thọ, hôm ấy vẫn luôn náo nhiệt đến khuya mới tan.

Người trong tộc Lê thị được Mã Ngọc Liên an bài ở khách phòng.

Lê thị tộc trưởng cũng ở đó, vốn đến mừng thọ lão phu nhân, ông chỉ muốn để nhi tử đi một chuyến nhưng suy xét đến chuyện quá kế của Lê Diệu Nam, ông quyết định vẫn là tự mình tiến đến.

Ban đêm, Lê Thái An lén lút đến tìm tộc trưởng, nói rằng đau lòng nhi tử nhưng lại không đành lòng cự tuyệt thỉnh cầu của người trong tộc, chỉ hỏi có thể đổi người quá kế cho nhi tử hay không, ít nhất có một trưởng bối ở trên thì mặt mũi mọi người mới đẹp nhất. Quá kế nhi tử cho một người chết, nói thật, trong lòng Lê Thái An vẫn có chút trăn trở, ông ta hiện tại vẫn đang sống khoẻ mạnh đấy.

Lê Kính Tường nghĩa chính ngôn từ cự tuyệt, Tứ thúc công là người dễ trêu chọc sao? Đã nói tốt là Lê Diệu Nam, Tứ thúc công cũng đang ngóng trông, nếu Lê gia không đáp ứng thì thôi, đáp ứng rồi lại muốn quá kế nhi tử cho người khác, Tứ thúc công nếu thật một căn dây thừng treo cổ, ai chịu trách nhiệm?

Lê Thái An tức giận mà về, do dự một đêm, chịu không nổi gió bên gối của Mã Ngọc Liên, cuối cùng vẫn đáp ứng, dù sao ông ta đối với nhi tử Lê Diệu Nam này cũng không có tình cảm gì, trước kia suy xét cũng chỉ là vì thể diện. Nếu người trong tộc kiên trì, lão phu nhân và Mã Ngọc Liên đều đồng ý, ông ta cũng không có dị nghị chi. Chuyện này cứ quyết định như thế.
Thọ yến của lão phu nhân náo nhiệt liên tục ba ngày, khách khứa ý do chưa hết, từng người cáo từ.

Ngày thứ tư, Mã Ngọc Liên chờ không kịp mà công bố chuyện quá kế.

Cùng ngày, Lê Thái An bãi yến ngay trong nhà mời những người trong tộc Lê thị lần này đến hạ thọ, đương trường tuyên bố muốn quá kế nhi tử cho đích trưởng tử lục phòng Lê Thái Thành.

Lê Thái Thành nói dễ nghe là đích trưởng tử, kỳ thật trên không có phụ mẫu, dưới không có huynh đệ, chỉ có hai bá phụ, trong đó một người năm kia đã đi, Tứ thúc công hiện giờ cũng đã sáu mươi, tính ra cách Lê phủ quá năm đời, về sau không đi lại cũng là chuyện bình thường.

Người quá kế này chọn quá tốt, Lê Diệu Nam sớm đã nghe Lê Hữu Tín nói bóng nói gió, một nhà Lê Thái Thành quả thật thảm, cả phụ mẫu lẫn ông ta đều chết hết, nếu Lê Thái An đáp ứng quá kế mình ra ngoài, nói không chừng còn có thể lấy được cái mỹ danh, nhưng Lê Diệu Nam lường trước ông ta cũng không có đầu óc như thế.

Lê Thái An ra vẻ đạo mạo mà nói chuyện, Lê Diệu Nam cười lạnh trong lòng, cảm thấy không đáng thay cho mẫu thân Trương thị của thân thể này, bà gả phải một trượng phu như vậy. Tuy rằng sớm biết một màn hôm nay nhưng bộ dáng vẫn phải giả vờ.

Lê Diệu Nam thu lại tâm tình, vẻ mặt sợ hãi, không thể tin nhìn Lê Thái An, nước mắt giàn giụa mà quỳ xuống đất, biểu tình đau xót muốn chết: “Phụ thân, ngài không cần nhi tử sao?”

“Khụ khụ!” Lê Thái An hạ mặt, trách mắng: “Nói hươu nói vượn, quá kế ngươi ra ngoài cũng không phải không cần ngươi, ta vẫn là phụ thân ngươi, chẳng qua lục phòng bên kia thật đáng thương, hiện giờ quá kế ngươi ra ngoài là ý tứ của người trong tộc, vì bộ tộc mà suy nghĩ, ngươi đừng hồ nháo.”

Thật không biết xấu hổ, Lê Diệu Nam tràn đầy khinh bỉ, ngoài mặt lại là hu hu khóc lớn, đau thương không kiềm chế được. Quá kế rồi chính là nhi tử nhà người khác, Lê Thái An còn muốn làm phụ thân, thật sự là vô liêm sỉ.

Mã Ngọc Liên thở phào một hơi, thấy Lê Diệu Nam như chó nhà có tang, trong lòng khỏi nói có bao nhiêu thích thú.

Lê Diệu Tông vui sướng khi người gặp hoạ, mỉa mai mà trừng Lê Diệu Nam, cũng dám động thủ với mình, không có Lê gia che chở, xem hắn còn kiêu ngạo thế nào.

Nhị thúc bá đối với chuyện này sớm đã có dự đoán, thấy Lê Diệu Nam khóc như thật, trong lòng hối hận vô cùng, sớm biết Lê Diệu Nam muốn quá kế, lúc trước ông nên hỏi Tín tiểu tử cho ra đáp án. Lê Diệu Nam là một nhân tài, tiểu tâm tư cũng lung lay, nhìn màn trình diễn kia, chỉ tiếc tiện nghi cho lão Tứ thúc công kia, kỳ thật nhà ông cũng thiếu nhi tử.

Mặc kệ nhị thúc bá hối hận cỡ nào, Mã Ngọc Liên cao hứng cỡ nào, chuyện quá kế đã định ra rồi.Sáng sớm hôm sau, Lê Thái An liền thúc giục người tộc Lê thị nhanh về khai tông từ.

Lê Diệu Nam cũng không ở lâu, dưới ánh nhìn chằm chằm của Mã Ngọc Liên, trang hai xe lễ vật lớn, vừa đủ dọn hết những đồ còn lại ở Cảnh Lan viện. Trước mặt tộc nhân, Mã Ngọc Liên ngay cả tức giận cũng không biết làm thế nào.

Huống chi, hai xe lễ vật này kỳ thật cũng không nhiều, quá kế xong phải nhận thân, bên kia có nhiều tộc nhân như vậy. Trong mắt người ngoài, Lê Diệu Nam là thê lương, ảm đạm rời khỏi Lê phủ.

Trước khi đi, hắn dặn dò hạ nhân ở Cảnh Lan viện, nếu hắn và Lâm Dĩ Hiên đi rồi, Mã Ngọc Liên không chứa được bọn họ thì có thể trực tiếp đến nhà mới, quét tước sân viện chỉnh tề, chờ nghênh đón hai người về là được.

Đương nhiên, cái gọi là hạ nhân ở Cảnh Lan viện không bao gồm đám người Lý ma ma.

Trong lòng Hổ Phách và Ngọc Châu rất phức tạp, vốn tưởng sẽ làm thông phòng của nhị thiếu gia, ai biết tân phu nhân vào cửa, bắt các nàng sao chép kinh Phật, các nàng vừa thấy may mắn không trở thành thông phòng của nhị thiếu gia, nếu không lúc này chỉ sợ cũng bị đuổi ra khỏi cửa, nhưng cũng lại mờ mịt luống cuống, chủ tử đều đi rồi, lão phu nhân cũng sẽ không muốn các nàng nữa, vậy các nàng nên đi chỗ nào.

Lý ma ma khóc trời gào đất, mụ luyến tiếc Lê Diệu Nam là thật, không có nhị thiếu gia làm chủ tử, phu nhân khẳng định sẽ không trọng dụng mụ, mụ về sau biết làm thế nào. Nhị thiếu gia nhiều tiền lại ngốc, mấy năm nay mụ mò được không biết bao nhiêu chỗ tốt, Lý ma ma khóc cực kỳ bi thảm, mụ thật sự đau lòng nha!

Nhưng mấy cái đó đều không liên quan đến Lê Diệu Nam, tâm tư bọn hạ nhân, hắn chưa bao giờ để ý, liền tính hắn biết cũng chỉ nói một chữ: “Đáng!” Nô tài phản bội chủ xứng đáng có kết cục như vậy!

* * *

Dương Châu cách Tô Châu không xa, ngồi xe ngựa ba ngày đường liền tới, nếu đi đường thuỷ chỉ cần ngày rưỡi. Bọn họ đi chính là đường thuỷ.

Rời khỏi cái chốn tồi tệ Lê phủ, Lê Diệu Nam cảm thấy thân tâm thư sướng, giống như trở về kiếp trước lúc hắn vẫn là nhị thế tổ phong lưu phóng khoáng, buông thả không kiềm chế.

Ngồi trên thuyền lớn tiến về Tô Châu, Lê Diệu Nam rất hứng thú nhìn ngắm phong cảnh hai bên bờ sông, thường thường cùng người trong tộc đối rượu đương ca, một đoạn đường ngắn ngủn, hắn liền thân thiết hơn hẳn với người trong tộc. Lâm Dĩ Hiên thấy thế không thể không khen ngợi một tiếng, Lê Diệu Nam ở phương diện giao tế thật có vài phần thủ đoạn.

Trừ cái này ra, quan hệ giữa Lê Diệu Nam và Lâm Dĩ Hiên cũng dần thân mật hơn, tuy thời gian bọn họ ở chung không dài nhưng ở Lê phủ đồng tâm hiệp lực, cùng bàn đối sách, hắn thật coi Lâm Dĩ Hiên như bạn mà đối đãi.

Có chuyện hắn thích nói với Lâm Dĩ Hiên.

Có thứ tốt cũng chia sẻ với Lâm Dĩ Hiên.

Đối với ý tốt liên tiếp của Lê Diệu Nam, Lâm Dĩ Hiên lại không thấy vinh hạnh, dọc đường đều đen mặt, trong lòng chỉ hận không thể cắn Lê Diệu Nam hai cái.

Từ xưa Giang Nam sinh ra mỹ nữ, bên bờ sông Dương Châu càng là mỹ nữ vờn quanh.

Hai mắt của Lê Diệu Nam sáng ngời, thứ tốt muốn chia sẻ với bạn chính là Lê Diệu Nam lôi kéo Lâm Dĩ Hiên ngồi ở mũi thuyền ngắm mỹ nữ, mà còn bình phẩm từ đầu đến chân.

Lâm Dĩ Hiên tức nha! Chỉ cảm thấy cả người đều khó ở, trải qua đoạn thời gian ở chung này, y tự nhiên biết, nha hoàn xinh đẹp trong phòng Lê Diệu Nam không phải là chuẩn bị làm thông phòng, nhưng y chẳng thể nghĩ tới, nha hoàn trong nhà không sao nhưng nữ nhân bên ngoài lại đến. Lúc này vừa mới ra khỏi Lê phủ, Lê Diệu Nam đã một bộ háo sắc, kia về sau còn phải….

Chương 24

“Chẳng qua là nữ tử yên hoa mà thôi.” Lâm Dĩ Hiên lạnh nhạt nói, biểu tình trên mặt như hàn băng trong mùa đông khắc nghiệt.

Lê Diệu Nam không để bụng, dùng một loại ánh mắt ngươi không hiểu mà nhìn Lâm Dĩ Hiên: “Ngươi không hiểu sao, yên hoa nữ tử mới đủ vị, mấy cái tiểu thư nhà giàu chưa nảy nở, nhìn chả có hưng trí gì cả.”

Lâm Dĩ Hiên tức đến muốn hộc máu, thì ra hắn không cần thông phòng nha đầu là ngại người ta tuổi còn nhỏ, không đủ vị, cười lạnh nói: “Trong thuyền hoa chẳng có nữ tử nào sạch sẽ.”

“Nhìn xem thôi.” Lê Diệu Nam vẫn cảm thấy hôm nay Lâm Dĩ Hiên có chút âm dương quái khí, nhưng hắn đã tập mãi thành quen, không để trong lòng.

Không đợi Lâm Dĩ Hiên bớt giận, chỉ nghe thấy Lê Diệu Nam nói thêm: “Kỳ thật ta càng muốn đến xem sông Tần Hoài, nghe nói bên kia còn có tài nữ.”

Lâm Dĩ Hiên nhất thời chán nản, cảm thấy tiếp tục nói với cái hạng này, tu dưỡng của y đảm bảo sẽ bị phá vỡ, lạnh lùng ném một câu: “Ngươi từ từ xem.” Xoay người bước đi.

Lê Diệu Nam khó hiểu, phát hiện vị Lâm công tử này từ khi rời khỏi Lê phủ liền trở nên càng khó nắm bắt.

Lâm Dĩ Hiên ngồi trong khoang thuyền hờn dỗi, lúc này mới có tâm tình chỉnh lại suy nghĩ. Lúc trước y xem nhẹ rất nhiều vấn đề nổi lên trong lòng, Lê Diệu Nam thực rõ ràng chỉ cảm thấy hứng thú với nữ nhân, hắn nói muốn phóng mình rời đi không phải nói lung tung, mà là thật lòng suy nghĩ cho mình. Xem ra Lê Diệu Nam vẫn rất tôn trọng y, nhưng loại tôn trọng này cũng không phải đối với thê tử mà là đối đãi một người bạn tri kỉ cùng chung hoạn nạn.

Lâm Dĩ Hiên phát khổ trong lòng, muốn nói y có tình cảm sâu đậm với Lê Diệu Nam là không có khả năng nhưng y nếu đã gả cho người, vị trí đương gia phu nhân này liền nhất định phải ngồi vững. Y không để ý Lê Diệu Nam có nữ nhân khác, nhưng tuyệt đối không cho phép Lê Diệu Nam làm ra một cái thứ trưởng tử trở về.

Lâm Dĩ Hiên rùng mình, lúc trước y vẫn cho rằng mệnh Lê Diệu Nam không dài, chỉ nghĩ mau chóng dọn khỏi Lê phủ, lại quên kiếp trước Lê Diệu Nam nếu cũng bị quá kế ra ngoài, Lê Diệu Tổ chẳng phải chỉ còn một huynh đệ, mình chưa nghe qua cái tên Lê Diệu Nam tựa hồ cũng hợp lý. Không phải Lê Diệu Nam đoản mệnh mà là hắn căn bản đã không còn là người Lê gia!

Ánh mắt Lâm Dĩ Hiên tối sầm, nhẹ tay đặt lên bụng mình, y cảm thấy có một số việc không thể đợi nữa.

* * *

Thời điểm đến Tô Châu là chạng vạng ngày hôm sau, Lê gia trang cách thành Tô Châu mấy công lý* nữa, đêm đó bọn họ trụ ở khách điếm.

(*Công lý: 1 nghìn thước, 1 thước = 1m, 1 công lý = 1km)

Lê Diệu Nam và Lâm Dĩ Hiên là phu thê, tất nhiên được an bài một gian khách phòng, Lê Diệu Nam thực tự giác mà đặt một cái chăn ở giữa giường, còn nói giỡn với Lâm Dĩ Hiên: “Hà giới Sở Hán!”

Lâm Dĩ Hiên thầm hận, Lê Diệu Nam không có hứng thú với song nhi, vậy y làm thế nào mới có được hài tử?

Đêm nay, hai người một đêm không ngủ.

Lê Diệu Nam là hưng phấn, đến từ đường là hắn có thể chân chính thoát khỏi Lê gia.

Lâm Dĩ Hiên là phiền muộn, tóm lại cả đêm đều lăn qua lộn lại. Nhưng là từ hôm ấy trở đi, y bắt đầu chú trọng điều dưỡng thân thể, thái độ đối với Lê Diệu Nam cũng quay ngoắt một trăm tám mươi độ, trở nên vô cùng tốt, tốt đến mức Lê Diệu Nam chột dạ, cảm thấy cực kỳ không thích hợp.

Sáng sớm hôm sau, đoàn người khởi hành rời đi.

Lê Diệu Nam mua không ít đồ ở thành Tô Châu, Lê Kính Tường thấy vậy âm thầm gật đầu, tiểu tử Lê gia này biết làm người, còn chưa về đến nhà đã nghĩ đến người trong tộc. Lễ vật nhiều ít không quan trọng, mấu chốt là ở tâm, Lê Kính Tường càng cảm thấy quá kế Lê Diệu Nam không sai, Lê Diệu Nam nếu có thể lấy được thư đề cử của Quốc Tử Giám và Minh Vi thư viện, nói vậy tiền đồ của hắn sẽ không kém, càng khó có được chính là hắn sẽ suy nghĩ cho người trong tộc. Lê Thái An là có mắt không tròng mới có thể buông tha một nhi tử tốt như vậy, vừa lúc để cho người trong tộc nhặt được tiện nghi.

Trong lòng Lê Kính Tường đánh bàn tính vang tành tạch, tổ phụ của Lê Thái Thành và tổ phụ của ông là thân huynh đệ, Lê Diệu Nam quá kế sang, quan hệ với Lê phủ quả thật xa nhưng với người trong tộc lại càng chặt chẽ, phần lớn đều là họ hàng cùng gốc, xa một chút cũng vẫn là thân.

Lê Diệu Nam nếu có chút tiền đồ, chỉ cần người trong tộc đối tốt với hắn, sao phải sợ hắn không giúp đỡ? Huống chi, ông cũng rất xem trọng phu lang của Lê Diệu Nam, rốt cuộc là từ đại hộ nhà cao cửa rộng bước ra, chỉ nhìn khí phái cả người, ngay cả tri phủ đại nhân xa cũng không sánh bằng.
Lê Kính Tường hiện tại đối với Lê Thái An xem như hoàn toàn chết tâm, từ khi Lê lão thái gia qua đời, Lê phủ bị hai nữ nhân cầm giữ, Lê Thái An hiện giờ hồ đồ ngay cả thân sinh nhi tử cũng không muốn, người như vậy vẫn là ít lui tới mới được, dù sao cũng vô nghĩa. Lê gia cưới phải nữ nhân như vậy thật đúng là gia môn bất hạnh.

Hai canh giờ qua đi, đoàn người rốt cuộc đến Lê gia trang, nhóm người nhị thúc bá lần lượt cáo từ, Lê Diệu Nam cũng xuống xe ngựa đi bộ, tò mò nhìn phong cảnh bốn phía lại không biết bản thân hắn cũng là một mảnh phong cảnh. Mấy xe ngựa đồ vật, xe ngựa lại còn khí phái như vậy, người kia là ai nha?

Lê gia trang là một thôn trang nhỏ giàu có và đông đúc, nhà nào cũng bằng gạch, mặc dù là tại nông thôn nhưng vị trí cũng rất đẹp. Giang Nam không hổ là nơi đất lành, Lê gia trang tuyệt đối không có vẻ cằn cỗi, đồng ruộng phì nhiêu, cây trái rậm rạp, dọc đường đi Lê Diệu Nam còn nhìn thấy vài đứa trẻ con chăn trâu, ngồi trên lưng trâu hát vang, một cảnh đồng quê êm đẹp.

Bên bờ sông càng nhiều hài tử chơi đùa, tiết tháng chín tuy chuyển lạnh nhưng bọn nhỏ nghịch ngợm đều xuống nước bắt cá. Hài tử kia bị người nhà bắt được, tiếng phụ nhân nông thôn chửi mắng rất lớn, bọn họ ở xa cũng nghe thấy.

Vừa đi Lê Hữu Tín vừa giải thích: “Đó là tiểu nhi tử nhà Liên bá, nghịch lắm, không chú ý một tý, không phải lên cây đào trứng chim thì là xuống nước bắt cá. Liên thím mắng vô số lần nhưng tiểu tử kia dối trá thật, mỗi lần đều nói không dám nhưng sau đó lại tái phạm, Liên thím cũng chẳng biết làm thế nào.”

“Phì!” Lê Diệu Nam phì cười, đây không phải như người hiện đại nói, dũng cảm nhận sai, chết không hối cải sao?

“Nha! Tín tiểu tử đã về rồi, Tứ thúc công không làm ầm ĩ đi.” Một vị nam nhân làm nông nhiệt tình chào đón, ánh mắt nhìn về phía Lê Diệu Nam và Lâm Dĩ Hiên rất ngạc nhiên.

Lê Hữu Tín cười cười: “Phụ thân ở phía sau, hỏi ông đi.”

Nam nhân làm nông bị nghẹn, cảm thấy người đọc sách chính là một bụng ý xấu, không muốn nói liền không muốn nói, nhắc tới tộc trưởng làm gì, nhưng vừa quay đầu liền thấy Lê Kính Tường từ xe ngựa bước xuống, sống lưng nam nhân làm thẳng tắp: “Tộc trưởng khoẻ.”

Lê Kính Tường gật đầu: “Ruộng trong nhà thu hết rồi?”

Nam nhân làm nông lắc đầu như muốn gãy cổ đến nơi, từ lâu trong lòng bọn họ tộc trưởng rất uy nghiêm, hắn ta sao dám làm càn.

Lê Kính Tường nghiêm mặt quát: “Vậy ngươi còn không mau đi?”

Nam nhân làm nông xám xịt chạy, không lâu sau, xa xa truyền đến tiếng cười nói.

“Ha ha, Cường Tử, thế nào? Hỏi ra không?”“Đừng nói nữa, tộc trưởng cũng ở đấy.”

“Vậy thì sao, chúng ta cũng là quan tâm người trong tộc, ngươi xem mấy xe đồ vật kia, biết là ai không?”

“Ta nào biết, dù sao ta cũng không đi hỏi, muốn đi thì ngươi đi.”

“Ai bảo ngươi vừa rồi đánh cuộc thua, dám đánh dám chịu.”

“Được rồi, ta mới không bị ngươi khích.”

“…”

Lê Diệu Nam không còn gì để nói, hắn cũng không phải gấu mèo, có cái gì hiếm lạ.

Lê Kính Tường cười nói: “Bọn họ không có ác ý, ngươi đừng để ý.”

Lê Diệu Nam lắc đầu, tất nhiên sẽ không để chuyện này trong lòng, nhưng nếu hắn nhớ không sai, Tứ thúc công hình như chính là bá phụ của phụ thân hắn sắp sửa quá kế sang, hỏi lại: “Tứ thúc công sao vậy?”

“Tứ thúc công à…” Lê Hữu Tín nói cho hắn biết công tích vĩ đại của Tứ thúc công, cần phải để Lê Diệu Nam lý giải, nếu không có Tứ thúc công, hắn khẳng định không dễ dàng đi ra khỏi Lê phủ như vậy.

Lê Kính Tường bổ sung: “Phụ thân ngươi mấy ngày trước đến tìm ta, nói là muốn đổi người quá kế, ít nhất muốn phụ mẫu câu toàn, ta không đáp ứng.”

Trong lòng Lê Diệu Nam lạnh xuống, ngay sau đó lại thấy may mắn, tuy rằng quá kế khỏi Lê gia là hắn cùng tộc trưởng trao đổi lợi ích nhưng Lê Kính Tường có thể tận tâm tận lực như thế, phần tình này, hắn nhận.

Nếu không có Tứ thúc công một khóc - hai nháo - ba thắt cổ, Lê Thái An nếu thật có ý kiến gì, tộc trưởng chỉ sợ cũng khó cự tuyệt. Niên đại này coi trọng quan hệ thông gia, quá kế hắn cho một người cả nhà chết hết, về sau hắn chẳng khác nào là người cô đơn, cho dù có quan hệ thân thích với người trong tộc nhưng dù sao cũng cách vài tầng. Chuyện này đến chỗ nào cũng không nói nổi, người ngoài chỉ biết cho rằng người trong tộc quá đáng. Dựa theo tư tưởng của cổ nhân mà nhìn, đây không phải là bạc đãi hài tử nhà người ta sao.

Cổ nhân nếu đã thành lập dòng họ, tất nhiên là có chỗ tốt của dòng họ, Lê Diệu Nam đối với cái này rất tin không nghi ngờ, nhưng mọi chuyện có lợi cũng có hại. Hiện nay mà nói, hắn cần có dòng họ để dựa vào nhưng không cần phụ mẫu quản ở trên đầu.

Bởi vì còn không khai tông tử, hôm đó Lê Diệu Nam và Lâm Dĩ Hiên dừng chân trong nhà tộc trưởng.

Nhà tộc trưởng là điển hình tứ hợp viện cổ đại. Bởi vì bọn hắn mang rất nhiều đồ vật, còn có sáu hạ nhân, tộc trưởng an bài cho họ tại đông sương phòng, là một tiểu viện độc lập, tương đối mà nói đây là thái độ đối đãi người một nhà.

Hai người dàn xếp xong, Lâm Dĩ Hiên sai người dọn lễ vật vào phòng cuối dãy, sau đó bắt đầu phân loại, dựa theo tin tức nghe được dọc đường, bảo người đưa qua từng nhà, chỉ để lại phần của tộc trưởng và Tứ thúc công, tính toán tự mình đi một chuyến.

Đây là lần đầu tiên trong hai đời y đến nông thôn, không thô tục như trong tưởng tượng, Lâm Dĩ Hiên ngược lại cảm thấy người nhà nông chân thành không giả bộ. Nhìn bọn nhỏ tươi cười, người nhà nông vất cả, tâm tình nặng nề của y tựa hồ cũng tốt hơn.

Kỳ thật Lê Diệu Nam cũng như thế, vô luận kiếp trước hay kiếp này, hắn đều chưa từng đến nông thôn, ngay cả lúa trông như thế nào cũng không biết. Lần đầu tiên nhìn thấy cảnh ruộng đồng đẹp như vậy, nói thật, nếu không phải quan phủ sưu cao thuế nặng, thỉnh thoảng triều đình còn muốn trưng binh, hắn ngược lại rất muốn ở nông thôn làm một người phú quý rảnh rỗi.

Đương nhiên, đây cũng chỉ là ngẫm lại mà thôi, thật muốn hắn đi trồng trọt, Lê Diệu Nam có bị đánh chết cũng mặc kệ.

Thấy Lâm Dĩ Hiên vội đến vội đi, Lê Diệu Nam có chút cảm khái, một người hiền lành như vậy, vì sao không phải nữ nhân đâu.

Chương 25

Buổi chiều, hai người định đi tìm tộc trưởng nói chuyện, thuận tiện bái kiến tộc trưởng phu nhân, nhưng còn chưa ra cửa đã có hạ nhân trở về bẩm báo, nói là chi thứ hai trả lại toàn bộ lễ vật bọn họ đưa đến.

Lê Diệu Nam và Lâm Dĩ Hiên liếc nhìn nhau, chi thứ hai thì bọn họ biết, nghe nói tộc thúc của chi thứ hai đã từng đậu Cử nhân, rất có địa vị trong tộc. Hai người bọn họ mới đến, theo lý thì cũng chưa làm cái gì không đúng đối với chi thứ hai mới phải. Hai người không hiểu, vừa lúc muốn đi bái kiến tộc trưởng, bọn họ cũng không chậm trễ, bảo người mang theo lễ vật đã chuẩn bị tốt liền đi về phía chính phòng.

Tộc trưởng phu nhân là một phu nhân khôn khéo già dặn, tuổi ước chừng bốn mươi, trên người ăn diện gọn nhẹ, thấy bọn họ liền cười: “Ta đoán các ngươi sẽ đến mà, đang nói thì người liền tới.”

“Kiến quá tộc trưởng phu nhân.” Lê Diệu Nam khom mình hành lễ.

“Kiến quá Vân thẩm tử.” Lâm Dĩ Hiên đã sớm hỏi thăm xưng hô của người khác với tộc trưởng phu nhân, lúc này thấy bà cũng gọi luôn.

Tộc trưởng phu nhân vừa nghe liền nở nụ cười, nhìn Lê Diệu Nam nói: “Cái gì phu nhân với không phu nhân, không phải là một lão bà tử sao. Về sau giống như tức phụ của ngươi, gọi ta là Vân thẩm tử là được.”

Lê Diệu Nam sờ sờ mũi, phương diện này hắn quả thật không bằng Lâm Dĩ Hiên khéo đưa đẩy, biết nghe lời phải mà kêu: “Vâng, Vân thẩm tử.”

Vân thẩm tử vừa lòng mỉm cười, chỉ vào người bên cạnh giới thiệu: “Đây là tức phụ của đại nhi ta, đại tôn tử, còn có tức phụ của nhị nhi, các ngươi lại đây gặp mặt.”

“Đại tẩu tử khỏe, đệ muội khỏe.” Lâm Dĩ Hiên vội vàng sai người đưa đến lễ vật đã chuẩn bị tốt, người trong nhà tộc trưởng đều có phần, đưa cho hai vị tức phụ chính là hai cuộn gấm vóc, cho Vân thẩm tử là bốn cuộn gấm vóc thêm một vòng tay vàng. Mặt khác tôn tử của tộc trưởng được tặng giấy và bút loại tốt nhất, tôn nữ vừa mới trăng tròn là một khoá trường mệnh.

Lê Diệu Nam là biểu tình bị sét đánh, hoa mắt chóng mặt không biết phương hướng. Lê Hữu Tín mới mười tám tuổi, không nghĩ tới nhi tử đã có thể chạy.

“Nam thúc, Nam thẩm.” Tiếng tiểu hài tử ngây thơ gọi.

“Ngoan!” Lê Diệu Nam sờ sờ đầu nó, cảm thấy loài sinh vật tiểu hài tử này đúng là một tồn tại khiến người yêu thích.

Lâm Dĩ Hiên lấy từ trong ngực ra một khối ngọc bội, ánh mắt nhìn về phía tiểu hài tử bất giác trở nên nhu hoà: “Cầm chơi đi, đây là tâm ý của thúc thúc và thẩm thẩm.”

Tiểu hài tử sợ hãi mở to mắt, không dám nhận mà nhìn về phía đại tẩu tử, thấy đại tẩu tử nhìn Vân thẩm tử, nó lại quay sang nhìn tổ mẫu của mình.

Vân thẩm tử không đồng ý mà trách: “Các ngươi tới thì tới, lễ cũng đưa, này là cái gì, tiểu hài tử không thể nuông chiều, nó không hiểu chuyện, cho nó đồ tốt cũng sẽ bị phá hỏng.”

Lâm Dĩ Hiên thấy bà ngoài miệng tuy trách cứ nhưng trong mắt lại tràn đầy cao hứng, liền cười nói: “Này tính cái gì, bất quá là hợp nhãn duyên thôi, lệnh tôn thông minh lanh lợi, đại tẩu tử giáo dục thực tốt, ta coi mà thích đây.”

Lê Diệu Nam lần đầu tiên nhìn thấy Lâm Dĩ Hiên lộ ra tươi cười ở ngoài Lâm phủ, trong lòng kinh ngạc đồng thời cũng dâng lên một chút ghen tị. Tiểu hài tử có gì đáng yêu, rõ ràng hắn mới là người tao nhã phóng khoáng kìa, sao không thấy Lâm Dĩ Hiên cười với hắn một cái.

Vân thẩm tử thấy Lâm Dĩ Hiên kiên trì cũng không ngăn trở nữa, gật đầu, tiểu tử kia vô cùng cao hứng tiếp nhận ngọc bội, mềm mại nói: “Cảm ơn Nam thẩm.”

Đại tẩu tử cũng vui mừng, người khác khen nhi tử của nàng, ai lại không thích, huống chi Lâm Dĩ Hiên cũng gián tiếp khen nàng, nói nàng giáo dục tốt.

Vân thẩm tử liếc nhìn Lê Diệu Nam và Lâm Dĩ Hiên, cười ghẹo: “Thích tiểu hài tử như vậy, nhanh chóng nắm chặt thời gian mà sinh một đứa, cũng kế thừa hương khói của Tam thúc.”

Lê Diệu Nam nháy mắt đỏ bừng mặt, cả người không được tự nhiên, đã lâu không xấu hổ như vậy, lặng lẽ liếc Lâm Dĩ Hiên một cái, thấy mặt y không đổi sắc, trong lòng càng có chút chột dạ. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, lại cảm thấy không đúng, hắn chột dạ cái lông gì, hắn với Lâm Dĩ Hiên vốn không phải phu thê chân chính, vì cái lông gì mà hắn phải thấy lo lắng không thôi.Lê Diệu Nam nghĩ vậy, sắc mặt cũng dịu đi, vội vàng lấy cái cớ, nói là muốn tìm tộc trưởng nói chuyện, như bị lửa cháy đến mông mà vội vã rời đi, hậu trạch nội viện quả nhiên không phải nơi nam nhân nên ở.

Vân thẩm tử không nhịn được, cười đến thở dốc: “Nhìn xem, đều lớn như vậy rồi mà còn ngại với thẹn đâu.”

Lâm Dĩ Hiên không hùa theo, chỉ có y mới hiểu, thấy biểu hiện của Lê Diệu Nam, đáy lòng dấy lên từng trận ý lạnh.

Lại nói Lê Diệu Nam bên này, nhìn thấy tộc trưởng thì ông đang dạy dỗ tiểu nhi tử, Lê Hữu Tín thì đi nhà thúc phụ. Lê Diệu Nam chào hỏi Lê Hữu Nghiễm, nhìn thiếu niên non choẹt trước mặt, Lê Diệu Nam lại một lần nữa cảm thán người xưa trưởng thành thật sớm, mười lăm tuổi đã có thê tử, chó má, đây là giết hại cây non có biết không.

Nói chuyện với tộc trưởng, Lê Diệu Nam hỏi ra nghi hoặc trong lòng: “Chi thứ hai có bất mãn với ta, hôm nay lễ vật phu lang đưa đi đều bị trả về.” Dù sao chi thứ hai rất có danh vọng trong tộc, nếu không quan hệ tốt, hắn và Lâm Dĩ Hiên đều bất lợi.

Lê Kính Tường thở dài một tiếng, yên lặng một hồi mới chậm rãi nói. Vốn là bộ tộc Lê thị trải qua mấy thế hệ không ngừng cố gắng, hiện giờ đã không chỉ là nhà nông mà thuộc loại vừa làm ruộng vừa đi học, ở Tô Châu cũng coi như nổi danh. Đông đảo đệ tử trong tộc đọc sách, Tú tài cũng có vài người, trừ bỏ tổ tiên của Lê Thái An, chi thứ hai bên kia cũng có một Cử nhân. Đây là chuyện của mấy năm trước, chỉ tiếc thời điểm Khiêm nhị bá đậu Cử nhân đã bốn mươi sáu, vô vọng tục khảo Tiến sĩ, quan trường lại không có cửa, mưu không đến quan, chỉ có thể ảm đạm hồi hương, làm tiên sinh ở tộc học*.

(*Tộc học: trường học trong tộc. Sau này sẽ còn bắt gặp các loại “học” khác ví dụ như quan học.)

Cũng bởi vì chuyện này mà chi thứ hai kết thù với Lê phủ, Mã Ngọc Liên vì chất tử nhà nương mưu quan, chẳng quan tâm người trong tộc của lão gia, thậm chí còn ẩn ẩn chèn ép, chỉ sợ tộc nhân của lão gia có tiền đồ, lướt qua Lê phủ, điều này làm có chi thứ hai có thể nào không hận.

Lê Diệu Nam nghe xong chỉ biết cười khổ, hắn còn chưa quá kế đã có thêm một kẻ thù, người Lê phủ thật đúng là, cứ thích đi làm mấy chuyện hèn mọn.

“Không sao.” Lê Kính Tường không để ý lắm: “Đợi ngươi quá kế xong, trở thành nhi tử của Lê Thái Thành, kế thừa nhất mạch hương khói của lục phòng, Khiêm nhị bá cũng không phải người không hiểu lý lẽ, đến lúc đó ngươi cùng phu lang đi bái kiến ông ta, khẳng định sẽ không bị cự tuyệt ở cửa.”

“Đa tạ Tường thúc.” Lê Diệu Nam nói lời cảm tạ, trong lòng nhẹ nhàng thở ra, Khiêm nhị bá dạy học ở tộc học, mấy chục đệ tử đều là người tộc Lê thị, nếu thật sự đắc tội ông ta, chỉ bằng những học sinh mà ông ta dạy dỗ, Lê Diệu Nam nghĩ mà thấy đau đầu.
Lê Kính Tường cười thoải mái: “Ngươi khách khí với ta làm gì, hôm nay ngươi cứ an tâm nghỉ ngơi, ngày mai lại đi bái phỏng Tứ thúc công. Ngày kia là ngày hoàng đạo, chúng ta khai tông từ, vừa lúc đưa ngươi và tức phụ vào gia phả.”

“Còn đưa cả y vào gia phả?” Lê Diệu Nam sửng sốt, trong lòng phát sầu, hắn từng hứa hẹn với Lâm Dĩ Hiên, quá kế xong liền thả y tự do, nếu muốn ghi vào gia phả….

Lê Kính Tường bật cười: “Đương nhiên, chỉ có ghi vào gia phả, tức phụ của người mới có thể danh chính ngôn thuận trở thành người Lê gia.”

Lê Diệu Nam cau mày, lại không biết nên giải thích thế nào, chỉ đành tạm thời buông chuyện này xuống, hy vọng Lâm Dĩ Hiên biết xong sẽ không quá tức giận.

Không lâu sau, đại tẩu tử đến gọi hai người dùng cơm.

Gặp lại Lâm Dĩ Hiên, biểu tình của Lê Diệu Nam đã sớm khôi phục bình thường, không có chút nào xấu hổ của vừa rồi. Thấy Lâm Dĩ Hiên vẫn là một bộ thần thái thản nhiên, hắn cũng không nói nên lời là thất vọng hay là gì, nhưng nỗi lòng vẫn đè trên ngực rốt cuộc buông xuống.

Dùng xong cơm, lại trò chuyện một chút, thấy ánh mắt tộc trưởng lộ ra chút mệt mỏi, Lê Diệu Nam và Lâm Dĩ Hiên nhẹ nhàng cáo từ.

Ngồi xe mệt nhọc một đường, tối hôm qua lại thức trắng đêm không ngủ, lúc này bọn họ cũng mệt. Trở lại phòng, Lê Diệu Nam liền nói hết chuyện với Lâm Dĩ Hiên.

Lâm Dĩ Hiên yên lặng, không phải không muốn nói chuyện mà là không biết nên nói cái gì cho phải. Cái gọi là thả y tự do tất cả đều là ý tưởng của Lê Diệu Nam, y đã từng đáp ứng sao?

Lê Diệu Nam thấy thế, lại nói một tràng cam đoan, không gì là không khiến Lâm Dĩ Hiên yên tâm, hắn chỉ coi y là bạn, tuyệt đối không có tình yêu, liền tính ghi vào gia phả, Lâm Dĩ Hiên nếu muốn rời đi, hắn cũng tuyệt đối không ngăn trở.

Lâm Dĩ Hiên rót cho hắn ly trà: “Khát nước rồi!”

Lê Diệu Nam được yêu thương mà hoảng sợ, chỉ thiếu điều đánh rơi ly trà xuống đất. Liếm liếm khoé môi mới phát hiện miệng lưỡi mình quả thật có chút khô, ừng ực như trâu nhai mẫu đơn, một hơi uống hơn nửa chén.

Lâm Dĩ Hiên nhàn nhạt nhìn hắn: “Ta ngủ trước.”

Lê Diệu Nam ngây người trong chốc lát, như vậy là xong? Lâm Dĩ Hiên không mắng hắn, không tức giận, đây không có khả năng đi, đã thấy nhiều Lâm Dĩ Hiên mặt lạnh, hắn đột nhiên cảm thấy không thích ứng.

Lâm Dĩ Hiên không để ý đến hắn, lấy từ trong tủ treo quần áo ra hai cái chăn, một trải một đặt giữa giường, sau đó gỡ trâm gài tóc, mái tóc đen mướt dài thẳng xoã xuống, ánh nến chiếu lên gò má y càng có vẻ thanh lãnh.

Lê Diệu Nam rầu rĩ, thật giống như bị cái gì ngăn chặn.

Lâm Dĩ Hiên không nhìn hắn thêm cái nào, rất tự nhiên mà chải vuốt mái tóc đen nhánh, sau đó cởi áo ngoài, chỉ còn lại một chiếc áo lót đơn bạc, cởi hài, nằm bên trong giường, một nửa giường bên ngoài rõ ràng là cho Lê Diệu Nam.

Lê Diệu Nam ngồi ngốc một lát, thấy Lâm Dĩ Hiên đi ngủ thật, lúc này mới ảo não vỗ mình một cái, Lâm Dĩ Hiên không tức giận là chuyện tốt, hắn phí sức hoài nghi làm gì, chẳng lẽ hắn còn có tiềm chất cuồng ngược. Lê Diệu Nam nghĩ đến đây liền rùng mình một cái, vội vội vàng vàng cởi quần áo, ngủ ở bên ngoài, quay đầu còn có thể nhìn thấy khuôn mặt ngủ say của Lâm Dĩ Hiên.

Lâm Dĩ Hiên nhận thấy bên cạnh có người nằm xuống, cũng không định mở mắt, y không biết Lê Diệu Nam nghe được đồn đại từ đâu cho rằng y có ý trung nhân, y không thể giải thích cũng không muốn giải thích. Giải thích thì sao? Lê Diệu Nam căn bản không thích song nhi, giải thích rõ ràng có khi còn bị đẩy đến xa hơn, cứ như vậy đi, hôm nay y hơi mệt, nghỉ ngơi một chút trước đã. Ngày mai là tốt rồi, ngày mai y sẽ giữ vững tinh thần, mặc kệ Lê Diệu Nam nghĩ thế nào, vị trí đương gia phu nhân này phải là của y.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau