XUYÊN QUA NHÀ CÓ TIỂU PHU LANG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước

Chương con truyện Xuyên qua nhà có tiểu phu lang - Chương 131 - Chương 135

Chương 131: Ngoại truyện 1

Edit: Thanh Thạch

Thập nhị hoàng tử đăng cơ, Lê Diệu Nam nước lên thì thuyền lên, danh vọng được nâng cao một bậc.

Là nhi tử của hắn, Lê Húc lập tức biến thành cái bánh bao thơm phức, từ chuẩn nữ tế trong mắt các phu nhân trở thành đối tượng tranh đoạt của các đại thần trong triều. Triều đình và chuyện thông gia, rút dây động rừng.

Lúc trước khi đế vị chưa định, trên người Lê Diệu Nam đính nhãn Thập nhị hoàng tử, cho dù Lê Húc xuất sắc như thế nào, nếu muốn tuyển hắn làm nữ tế thì cũng phải cân nhắc cẩn thận. Những đại thần không muốn tham dự đảng tranh tất nhiên sẽ loại trừ hắn ở ngoài danh sách.

Từ xưa đến nay trận chiến tranh giành đế vị giống như một hồi đánh cuộc lớn, thành thì một bước lên mây, bại thì cửa nát nhà tan.

Lê Diệu Nam giờ đã là Đế sư đương triều, không chỉ có công tòng vua, hắn còn là một đại Nho. Là đích trưởng tử của hắn, giá trị con người Lê Húc tăng vọt. Cái danh đại thiếu phu nhân Lê phủ còn bị tranh giành, vây đỡ hơn cả Hoàng đế tuyển phi. Bước vào cửa cung sâu như biển rộng, thị tộc hiển quý chân chính cũng không muốn đưa nữ nhi vào trong cung chịu khổ, càng miễn bàn trước kia Lâm Dĩ Hiên còn tuyên bố gia quy Lê phủ không cho nạp thiếp, nữ tế tốt như vậy chính là đốt đèn lồng cũng tìm không thấy.

Đương nhiên, cái mà bọn họ coi trọng nhất vẫn là tương lai của Lê phủ, chỉ cần Lê gia không mưu phản, cam đoan tử tự ba đời phú quý tuyệt không có vấn đề.

Tâm tư nhóm quan to quý nhân bắt đầu lung lay, Lê Húc tuổi trẻ tài cao, ngày trước còn học cùng với Hoàng đế. Lê đại nhân có người kế tục, Lê phủ quật khởi đã thành chuyện tất nhiên. Hiện giờ ai cũng muốn thử thời vận, nhìn xem khuê tú nhà ai có thể trúng tuyển, sôi nổi phái người tới tìm hiểu, chỉ thiếu điều đạp phá cửa Lê phủ.

* * *

Lâm Dĩ Hiên gần đây rất phiền não, nhi tử ưu tú quá, người tới cửa hỏi nhiều lắm, làm y phiền không hết phiền.

Phòng khách Lê phủ, Lâm Dĩ Hiên đang nói chuyện với Dương Ngự sử phu nhân.

“Ngoại sinh nữ của ta à, không chỉ bộ dạng xinh đẹp, tính tình dịu dàng ngoan hiền, xử lý việc nhà cũng giỏi. Không phải ta nói khoác đâu, nếu không phải thực coi trọng tiểu tử nhà ngươi, ta cũng sẽ không nói chuyện này…”

Lâm Dĩ Hiên cười đến mặt đều cương, nhẹ nhàng uyển chuyển cự tuyệt: “Việc hôn nhân của tiểu tử nhà ta do phụ thân nó định đoạt, tử tôn đều có phúc của tử tôn, phụ thân nó bảo chờ mười tám tuổi rồi mới thành thân.”

Dương phu nhân không hài lòng, lập tức nói: “Thế sao được, chờ hắn mười tám tuổi, khuê nữ trong sạch đều đính hôn hết rồi. Ngươi không thể nghe lão gia nhà ngươi, hắn thì hiểu cái gì, còn không phải chậm trễ tiểu tử nhà ngươi. Hơn nữa, các ngươi cũng có thể đính hôn trước. Ngoại sinh nữ nhà ta cùng với nhà ngươi coi như dòng dõi tương đương, tính tình dịu dàng hiền thục, bảo đảm ngươi sẽ thích.”

Lâm Dĩ Hiên nhíu mày, trong mắt xẹt qua một kia không kiên nhẫn, thản nhiên nói: “Ta thích không tính, phải hài tử thích mới được. Hiện tại nó đang chuẩn bị khảo khoa cử, trước mắt không có tâm trí, phụ thân nó muốn đợi nó lớn hơn mới nói chuyện đại sự.”

Dương phu nhân cười cười: “Khảo khoa cử cũng tốt, hổ phụ sinh khuyển tử, không hổ là Lê đại nhân dạy ra, tiểu tử nhà ngươi rất có tiền đồ. Không sao, ngoại sinh nữ của ta chờ được.”

Lâm Dĩ Hiên không vui, Dương phu nhân nghe không hiểu tiếng người sao, y đâu có đáp ứng cửa hôn sự này, giọng điệu trở nên cường ngạnh hơn: “Không cần, chậm trễ tiểu thư nhà ngươi cũng không tốt, việc hôn nhân tiểu tử nhà ta, ta tính vài năm nữa lại nói.”

Sắc mặt Dương phu nhân trầm xuống, trong lòng rất không vui. Lê Diệu Nam tuy rằng quyền cao chức trọng, nhưng hắn dù sao cũng chỉ là tân quý triều đình, sau lưng không có gia tộc chống đỡ, ở trong triều cũng không có trợ lực, có thể nói là đơn thương độc mã. Nếu hắn có cái gì sơ xuất, Lê gia rất có khả năng sụp đổ, sao mà so được với thế gia đại tộc. Đến hỏi là để mắt hắn, Lâm Dĩ Hiên cư nhiên không cho mặt mũi như vậy, thật không thức thời.

Sắc mặt Lâm Dĩ Hiên lạnh lẽo, y thấy đám thanh quý thế gia phiền nhất, có được tích sự gì không thì không biết, nhưng quy củ thì rõ nhiều, xem thường huân quý thế gia thích luồn cúi, cũng khinh thường đệ tử nhà nghèo không rõ lễ nghi, bình thường chỉ kết giao với mấy văn nhân nhã sĩ thuộc phái thanh lưu, nghĩ đến bọn họ, y chỉ có hai chữ -- giả tạo!Không khí trong phòng trở nên cứng ngắc, đúng lúc này, nha hoàn tiến vào thông truyền: “Bẩm công tử, Ngụy Quốc công phu nhân tới.”

Trong lòng Lâm Dĩ Hiên thả lỏng, trên mặt hiện lên ý cười: “Nhanh cho mời.”

Sắc mặt Dương phu nhân trở nên khó coi, bà với Ngụy Quốc công phu nhân không hợp, muốn cáo từ lại sợ người ngoài nghĩ bà sợ, lúc này đi cũng không được, ở lại cũng không xong, vẻ mặt khó chịu cực kỳ.

Ngụy Quốc công phu nhân mỉm cười tiến vào, bà liếc nhìn Dương phu nhân một cái, rồi quay sang cười: “Không biết Lâm công tử có khách, hôm nay là ta làm phiền, không quấy rầy các ngươi nói chuyện đi. Dương phu nhân đúng là khách ít đến.”

Lâm Dĩ Hiên cong môi cười nhạt, nháy mắt hiểu được hàm nghĩa trong lời bà. Dương gia tự xưng là thanh lưu, tổ tiên còn từng có đại Nho, hậu đại tuy không được như thế nhưng cũng quán triệt một ít gia phong: không kết đảng, không mưu lợi, không tham ô. Trước khi Thập nhị hoàng tử đăng cơ, Dương gia chính là trốn tránh nhà y, hôm nay rõ ràng tới cửa bái phỏng, không đúng là khách ít đến sao?

Lâm Dĩ Hiên cười nói: “Nói cái gì quấy rầy với không quấy rầy, phu nhân giá lâm là vẻ vang cho kẻ hèn này, mau mời ngồi.”

Ngụy Quốc công phu nhân sảng khoái ngồi xuống, nhìn lướt qua khắp nơi, nhướn mày cười: “Nghe nói Lê đại nhân chuẩn bị mở khóa giảng bài ở Quốc Tử Giám, Dương lão thái gia không biết có chương trình gì không?”

Dương phu nhân lạnh mặt, tư thế vô cùng ngạo nghễ nói: “Lão thái gia tuổi tác đã cao, chuyện giảng bài vẫn là lưu cho người trẻ tuổi đi.”

Ngụy Quốc công phu nhân cười nhạo một tiếng, hiện giờ ai chẳng biết, Lê đại nhân tài học xuất chúng, Dương lão thái gia sợ là muốn giữ tiếng nên không dám ra mặt đi, đúng là mua danh chuộc tiếng.

Lâm Dĩ Hiên cười không nói, Ngụy Quốc công phu nhân là huân quý thế gia, phu nhân Dương Ngự sử là thanh lưu thế gia, song phương không gặp mặt đã lâu, kệ bọn họ nháo đi, đỡ phiền đến mình.

Dương phu nhân khó chịu trong lòng, ngồi thêm một lát liền cáo từ.Ngụy Quốc công phu nhân khinh thường, thấy bà ta đi rồi liền mắng: “Tự cho mình là cái gì chứ!”

Lâm Dĩ Hiên cười đến ý vị sâu rộng, thản nhiên nói: “Hoàng Thượng thích tính tình này của bọn họ.”

Ngụy Quốc công phu nhân nghe vậy thở dài, không nói nữa. Những thanh lưu thế gia này ngoại trừ mấy đại gia tộc chân chính không có mấy nhà không phải mua danh chuộc tiếng, nề hà Hoàng Thượng lại thích người như thế, bằng không, dựa vào cái tính vừa thối vừa cứng của bọn họ làm sao có thể sống yên ổn trên triều đình.

Yên lặng một lát, Ngụy Quốc công phu nhân nói: “Hôm nay không đưa bái thiếp, lẽ ra không nên vào cửa, chỉ là nhìn trong nhà ngươi người đến người đi, ta sốt ruột sợ tới chậm ngươi lại định ra hôn sự cho lệnh lang rồi, ta đây sẽ hối hận không kịp.”

Lâm Dĩ Hiên có chút bất đắc dĩ, gần đây những phu nhân tới cửa cơ hồ tất cả đều là đề tài này, cười nói: “Hôn sự của nhi tử ta, phụ thân nó định đoạt.”

Ngụy Quốc công phu nhân nhướn mày, nói: “Ngươi đừng có lừa người, cho một lời chắc chắn đi, chuyện hôn sự của lệnh lang, ngươi và Lê đại nhân rốt cuộc định như thế nào? Nói để ta còn biết, ngươi cũng hiểu, nữ nhi nhà ta không lo không chỗ gả, coi trọng tiểu tử nhà ngươi cũng là vì gia phong nhà ngươi tốt, có công đa* như ngươi, nữ nhi của ta nếu gả vào khẳng định sẽ không chịu khổ.”

*Công đa: Công công là bố chồng, bà bà là mẹ chồng, Lâm Dĩ Hiên là song nhi nên gọi là công đa (kết hợp giữa công công và đa thân).

Nói cũng đã nói đến mức này, Lâm Dĩ Hiên không thể cự tuyệt được nữa, cho nên y mới không thích giao tiếp với mấy vị phu nhân, suy tư một lát, đành nói thẳng: “Không dối gạt phu nhân, hôn sự của Húc Nhi, chúng ta tôn trọng ý kiến của nó, dù sao ở với nhau cả đời, phải tìm người nó thích mới được.”

Ngụy Quốc công phu nhân nhíu mày: “Vậy… Khuê nữ trong nhà làm sao có thể giao tiếp với nam nhân bên ngoài, như thế nào mới tính là hắn thích, tiểu tử nhà ngươi không phải hồ nháo sao?”

Lâm Dĩ Hiên mỉm cười, trong mắt lộ rõ dịu dàng: “Ta và phu quân tình thâm, Húc Nhi thuở nhỏ đã bị ảnh hưởng, nguyện cả đời một người, bạc đầu không phân ly. Nó thề tương lai nhất định phải tìm được một thê tử tình đầu ý hợp.”

Ngụy Quốc công phu nhân hâm mộ, há hốc miệng, chung quy lại nuốt xuống lời muốn nói, cũng không thể vì tiểu tử Lê gia mà để nữ nhi lén gặp mặt hắn, Ngụy Quốc công phủ không chịu nổi mất mặt: “Thôi, là nữ nhi của ta không có phúc khí.”

Lâm Dĩ Hiên xin lỗi nhìn bà, Ngụy Quốc công phu nhân bật cười, rất nhanh dứt bỏ tiếc nuối trong lòng, nói: “Được rồi, việc hôn nhân không miễn cưỡng được, coi trọng ngươi tình ta nguyện, việc hôm nay coi như ta chưa nói, tiểu tử nhà ngươi tâm cao, ta thật muốn nhìn một chút thê tử tương lai hắn tìm về sẽ như thế nào.”

Lâm Dĩ Hiên cũng cười, hiểu được ý tứ của bà, chuyện này liên quan đến thanh danh nữ nhi nhà người ta, y tất nhiên sẽ không nói ra: “Tử tôn đều có phúc của tử tôn, nữ nhi nhà ngươi đức hạnh hiền thục, ta cũng rất thích, tương lai nhất định sẽ tìm được một nữ tế tốt.”

Ngụy Quốc công phu nhân vừa lòng nở nụ cười: “Đương nhiên, nữ nhi nhà ta tất nhiên là tốt rồi. Mấy ngày trước Phúc Vương phi còn đến nói chuyện, thế tử văn thao vũ lược quả thật không tồi, chỉ là, nhà bà ta vướng vào mấy chuyện… ai, không nói nữa.”

Lâm Dĩ Hiên cười cười, không nói gì thêm. Phúc Vương là Hoàng thúc của Tiên hoàng, thân phận tuy rằng tôn quý, trong nhà lại loạn thất bát tao, riêng thứ tử đã có bảy tám người. Phúc Vương thế tử nghe thì hay, nhưng có thể kế thừa Vương vị không thì chưa biết. Hơn nữa, là Phúc Vương thế tử, hắn đã định trước không thể làm theo ý mình. Vô luận xuất phát từ ích lợi hay từ hạnh phúc, Phúc Vương phủ cũng không phải là một môn thân tốt, Ngụy Quốc công phu nhân đương nhiên không muốn gả nữ nhi vào.

Hai người nói chuyện đông tây một hồi, Ngụy Quốc công phu nhân đứng dậy cáo từ.

Lâm Dĩ Hiên nhẹ nhàng thở ra, đợi nàng đi rồi lập tức sai người chuẩn bị hành lý, y muốn đến biệt viện ở một thời gian. Tuy y là song nhi nhưng vẫn tính là nam nhân, giao tiếp với mấy vị phu nhân thế nào cũng vẫn mệt, thật sự làm người ta ăn không tiêu.

Chương 132: Ngoại truyện 2

Edit: Thanh Thạch

Lê Diệu Nam rời khỏi nha môn, lập tức tới biệt viện ngoại thành. Nghe Lâm Dĩ Hiên oán giận, hắn không khỏi buồn cười, trong lòng dâng lên cảm giác tự hào, nhi tử nhà mình đúng là có tiền đồ, trêu chọc: “Ngươi trách nhi tử quá xuất sắc sao?”

Lâm Dĩ Hiên cau mày trừng hắn: “Nói vớ vẩn, Húc Nhi nổi tiếng, ta cao hứng còn không kịp sao lại trách nó.”

Lê Diệu Nam buồn cười hỏi: “Vậy ngươi rối rắm cái gì?”

Lâm Dĩ Hiên lườm hắn: “Chỉ oán giận hai câu mà thôi.” Y là phiền mấy vị phu nhân này, cũng không phải trách cứ nhi tử. Kỳ thực y hiểu mọi việc đều có hai mặt, nếu Húc Nhi không tài giỏi thì sao có nhiều người để ý đến vậy.

Lê Diệu Nam bất đắc dĩ cười, nhẹ nhàng ôm phu lang, nói: “Phải phải, phu lang của ta, ngươi nói có lý.”

Lâm Dĩ Hiên bị hắn chọc dở khóc dở cười, đấm đấm ngực hắn sẵng giọng: “Đều già rồi còn không đứng đắn.”

Khóe môi Lê Diệu Nam cong lên, một chút cũng không thấy thẹn thùng, hắn chỉ cổ mình, ngửa mặt lấy lòng nói: “Đến, giúp vi phu xoa bóp cái nào.”

“Sướng nhỉ.” Lâm Dĩ Hiên ngoài miệng oán giận, tay thì lại ấn hắn ngồi xuống ghế, nhẹ nhàng xoa bóp.

Lê Diệu Nam bắt chéo chân, thoải mái đến khóe mắt cũng cong, toàn thân phải gọi là thư sướng. Kỳ thật hắn cũng không mệt lắm, chỉ là hắn rất hưởng thụ cảm giác phu lang quan tâm, nếu đổi thành đời trước, nằm mơ hắn cũng không nghĩ đến mình sẽ cùng một nam nhân nắm tay đi đến cuối đời.

Lâm Dĩ Hiên vừa xoa bóp cho hắn vừa nói: “Ngươi không biết, hôm nay Dương phu nhân gây sự, ta khẳng định đã đắc tội bà ta. Ngày mai vào triều ngươi chú ý một chút, Dương Ngự sử rất có danh vọng, ta sợ lão sẽ gây khó dễ cho ngươi. Người nổi tiếng thị phi càng nhiều, hiện tại ngươi là tâm phúc bên người Hoàng Thượng, không ít kẻ chờ bắt nhược điểm đâu.”

Lê Diệu Nam bĩu môi, trên mặt lộ ra một tia khinh thường: “Không cần để ý tới, chỉ là mấy lão toan hủ không ốm mà rên. Hoàng Thượng là người hiểu lý lẽ, hắn có hùng tâm tráng chí* cải cách triều chính, những kẻ vô dụng này không tồn tại được lâu đâu.”

(*Hùng tâm tráng chí: có nghĩa là người có quyết tâm lớn, có hoài bão, anh hùng, gan dạ, có ý chí kiên cường.) 

Trong lòng Lâm Dĩ Hiên hơi động, hình như y vừa nghe được một chuyện khó lường.

Lê Diệu Nam giải thích: “Ngươi phải tin tưởng phu quân, hài tử ta dạy dỗ ra chắc chắn phải đi con đường không tầm thường.”

Làm quan thanh liêm ba năm vẫn kiếm được mười vạn lượng bạc, nghìn dặm cầu quan chỉ vì tài, mấy câu này cũng không phải lời nói suông. Triều đình rối loạn, tham quan ô lại quá nhiều, thế gia rắc rối khó gỡ, muốn sửa trị cũng không phải chuyện dễ dàng, nhưng hắn tin tưởng Hoàng Thượng, hoặc là nói hắn tin tưởng người do chính mình dạy ra, chắc chắn sẽ khai sáng một Đại Tấn thịnh thế.

Loại bỏ cặn bã, giữ lại tinh hoa, cải cách là điều tất yếu, khiến triều đình trở nên thanh minh.

Lâm Dĩ Hiên thở dài: “Hoàng Thượng là hài tử ngoan, chỉ là…” Thân phận địa vị bất đồng thì lập trường cũng không còn như trước nữa, y chỉ sợ hắn thay đổi.

Phu phu hai người đều thông minh, Lâm Dĩ Hiên nói chưa hết, Lê Diệu Nam đã hiểu được ý y. Hoàng Thượng trưởng thành, có suy nghĩ của mình. Hiện giờ Hoàng Thượng cảm kích hắn, nhưng mấy năm sau, mấy chục năm sau, theo thời gian trôi đi, danh vọng của hắn, quyền lực của hắn nhất định sẽ trở thành cái đinh trong mắt Hoàng Thượng.

Lê Diệu Nam cười, vỗ vỗ tay y, an ủi: “Không cần lo lắng, ta hiểu. Chờ Húc Nhi lớn hơn một chút, ta liền cáo lão hồi hương, vừa lúc để lại vị trí cho nó, chúng ta đi đây đó chơi, ngắm cảnh núi sông Đại Tấn.”

Lâm Dĩ Hiên cong khóe môi, cười thầm mình buồn lo vô cớ, phu quân trước giờ vẫn luôn chu toàn mọi chuyện, vấn đề mình có thể nghĩ đến phu quân sao lại không biết, y cười: “Nghe nói biển rộng vô biên vô hạn, bến tàu còn có không ít thương nhân tóc đỏ mắt xanh, chờ ngươi nhàn rỗi, chúng ta cùng đi nhìn xem.”

“Được!” Lê Diệu Nam tâm tình vô cùng tốt, được thê như thế phu còn gì cầu. Đổi thành bình thường, trượng phu cáo lão hồi hương, buông tha địa vị như mặt trời ban trưa, thê tử trong nhà còn không náo loạn.

Lâm Dĩ Hiên nói sang chuyện khác: “Kỳ thực, ta rất thích tiểu thư Ngụy Quốc công phủ, Ngụy Quốc công phu nhân tính tình sang sảng, nữ nhi của nàng khẳng định không tồi.” Do dự một chút, y chần chờ nói: “Ngươi nói… chúng ta có nên suy nghĩ một chút không?”

Lê Diệu Nam không để ý mấy chuyện này lắm, thản nhiên nói: “Người ta năm nay mới mười hai, ngươi đừng suy nghĩ, hôn sự của Húc Nhi chờ mấy năm nữa hẵng tính.”

Lâm Dĩ Hiên bất mãn: “Mười hai thì sao? Tuổi Húc Nhi cũng không lớn, hài tử nhà người ta mười lăm đã thành phụ thân rồi.”

Lê Diệu Nam nhức đầu, vấn đề này không có cách nào câu thông, làm sao hắn giải thích được chuyện tảo hôn với phu lang đây: “Ta mặc kệ, dù sao hài tử nhà ta phải mười tám mới được thành thân.”

Lâm Dĩ Hiên buồn cười lườm hắn một cái, tay bóp mạnh hơn: “Được rồi, ngươi đều nói mấy trăm lần rồi, ta cũng chỉ nói thế thôi. Ngụy Quốc công phu nhân hôm nay còn nói với ta, Phúc Vương phi muốn cùng nàng kết thân đó.”

Lê Diệu Nam ăn đau, kêu đau một tiếng, vội vàng để y ngồi xuống, phu lang xoa bóp mỏi tay hắn đau lòng.

Lâm Dĩ Hiên ngồi xuống cạnh hắn, Lê Diệu Nam nhíu mày suy nghĩ chốc lát: “Nếu ta nhớ không sai, Phúc Vương thế tử hình như còn không lớn bằng Húc Nhi.”

Lâm Dĩ Hiên nghiêm mặt, nói đương nhiên: “Không nhỏ, đã có thể nói chuyện hôn sự.”

Lê Diệu Nam không nói gì, đảo mắt, ôm y, cười xấu xa: “Nếu ngươi muốn ôm tôn tử, hay chúng ta sinh thêm đứa nữa?”
“Không biết xấu hổ.” Lâm Dĩ Hiên cười mắng, tức giận lườm hắn.

Lê Diệu Nam ôm người vào ngực, hai tay bắt đầu không quy củ, người phu lang sờ rất sướng, ôm thế nào cũng không đủ.

Phu phu hai người liếc mắt đưa tình, Lê Diệu Nam vừa chiếm tiện nghi vừa nói chuyện: “Phúc Vương thế tử thật đáng tiếc.” Tuổi còn nhỏ đã văn võ song toàn, đáng tiếc không có đất dụng võ, Phúc Vương phi ba đích tử chết mất hai, hiện giờ chỉ còn lại một bảo bối, lớn lên không hư hỏng thật sự là tổ tiên tích phúc.

Lâm Dĩ Hiên bị hắn làm cho mặt đỏ bừng, hô hấp dồn dập hơn, tiếng nói thấp dịu dàng lộ ra mị ý nhè nhẹ: “Ít… nhất… địa vị Phúc Vương yên ổn.”

Lê Diệu Nam một tay ôm người thương, một tay nhanh chóng thâm nhập vào quần áo y, không để ý nói: “Phúc Vương hoang đường chẳng thể trông cậy, Phúc Vương phi ngoại trừ danh phận cũng chỉ còn có nhi tử, hoàn cảnh như vậy, ai gả vào đó cũng không hay ho.”

Đàm hôn luận gả, Phúc Vương phủ tuyệt đối không phải là lựa chọn tốt. Giống như quả phụ đối với nhi tử, phân chiếm hữu kia không thể xem thường, Phúc Vương phi chưa chắc đã muốn hòa thuận với nhi tức, bà tức* không hợp cũng là nguyên nhân loạn nhà, không biết Phúc Vương thế tử sau này lớn lên có còn giữ được phần thông minh hiện tại hay không.

(*Nhi tức: con dâu, bà tức là bà bà và nhi tức, nghĩa là mẹ chồng với con dâu.)

Nói thật, Lê Diệu Nam cực kỳ không vừa mắt Phúc Vương, tuy rằng hoang đường có thể là cách sinh tồn của ông ta nhưng đối với một phụ thân, một trượng phu mà nói, Phúc Vương thật sự không có trách nhiệm.

Lâm Dĩ Hiên híp mắt như tơ, hai mắt phủ mờ một tầng sương.

Lê Diệu Nam nhẹ cắn môi y, đề tài tạm thời bị bỏ qua, tình dục đang nồng, làm gì còn tâm tình nói chuyện khác. Lúc này bọn họ ai cũng không nghĩ đến, Phúc Vương thế tử bị hai người ghét bỏ không thôi rõ ràng sẽ có duyên phụ tử với bọn họ, đương nhiên cái này nói sau.

“Phụ thân, đa thân…” Ngoài cửa vang lên một giọng nói trong trẻo.

Không khí tràn ngập tình dục đột nhiên ngưng bặt, phu phu hai người biểu tình cứng nhắc, nhanh chóng sửa sang lại quần áo ngồi xuống, bày ra bộ dạng nghiêm túc.

Tiểu công tử xinh đẹp trắng trẻo chậm rãi đi tới, tươi cười thơ ngây tựa hồ có thể sưởi ấm cả nội tâm.

“Thỉnh an phụ thân và đa thân.” Lê Thần cung kính hành lễ, đôi mắt linh động lóe sáng, hình như nó tới không đúng lúc.

“Khụ!” Lê Diệu Nam ho khan một tiếng, đỡ hờ nó: “Người trong nhà không cần khách khí.”

Lâm Dĩ Hiên cười nhu hòa, chỉ cần nhìn khuôn mặt nhỏ của Thần Nhi y lại thấy lòng mềm mại.

Lê Thần cười nhào vào lòng phụ thân: “Phụ thân, Thần Nhi nhớ ngài.”

Lâm Dĩ Hiên hơi đố kỵ, mới nửa ngày không gặp, Thần Nhi thế mà thân mật với phụ thân như vậy.

Lê Diệu Nam vui vẻ cười, cao hứng đặt Thần Nhi lên đùi, hỏi: “Hôm nay đã làm hết công khóa chưa? Có nghịch ngợm không?”Lê Thần bất mãn chu môi làm nũng: “Công khóa làm xong lâu rồi, con mới không nghịch đâu.”

Lê Diệu Nam nhéo mũi nó, sủng nịch nói: “Ừ, Thần Nhi nhà ta ngoan nhất.”

Lê Thần cười khanh khách, lắc lắc tay phụ thân: “Con rất ngoan. Phụ thân, phụ thân, con muốn tập võ.”

Lê Diệu Nam nhíu mày: “Không phải đã có sư phụ dạy rồi sao?”

Lê Thần nâng cằm, kiêu ngạo nói: “Đều là khoa chân múa tay, con không cần, con muốn học bản lãnh thật sự!”

Lâm Dĩ Hiên nhướn mày: “Không được, con là song nhi, vừa không thể đi lại trong giang hồ cũng không thể lên chiến trường, võ nghệ cao cường làm gì, học chút cơ bản cho thân thể khỏe mạnh là đủ rồi. Những gì sư phụ dạy con học hết chưa?”

Lê Thần giơ nắm tay: “Tương lai nếu con xuất giá, phu quân không nghe lời, con liền đánh hắn.”

Lê Diệu Nam vừa nghe lập tức vui vẻ, tâm tình tốt vô cùng mà vung tay to: “Được, ta đi tìm hiểu, mấy ngày nữa thỉnh cho con một sư phụ tập võ.”

“Cảm ơn phụ thân.” Lê Thần cười híp mắt, nó biết phụ thân tốt nhất.

Lâm Dĩ Hiên buồn rầu, tính tình Thần Nhi không biết là theo ai, tương lai biết làm sao bây giờ. Song nhi vốn không dễ tìm tướng công, Thần Nhi vừa muốn tập võ, vừa muốn học y, làm sao còn thời gian học nấu ăn và thêu thùa, mấy thứ đó đều là kỹ năng cần phải có.

Lâm Dĩ Hiên nói: “Con muốn tập võ cũng được, nhưng phải học tốt những thứ khác nữa. Ngoại trừ cầm kỳ thi họa, nấu ăn, thêu thùa con cũng phải học. Nếu không không bàn chuyện học võ nữa, ta cũng không muốn sau này con xuất giá xong lại bị ghét bỏ.”

Lê Thần lập tức cảm thấy trời sập, nhìn về phía phụ thân cầu cứu: “Ngài mau nói với đa thân đi, con không muốn học thêu đâu, không phải đã có hạ nhân sao?”

Lê Diệu Nam vừa mới há mồm đã bị Lâm Dĩ Hiên trừng, trách mắng: “Cầu phụ thân cũng vô dụng, ta đây là muốn tốt cho con, song nhi không dễ sinh tồn, con phải càng thêm cẩn thận mới đúng.”

Lê Thần nhìn về phía phụ thân cầu xin, ra sức nháy mắt.

Lê Diệu Nam nhún vai, ném cho nó ánh mắt lực bất tòng tâm, đáp ứng Thần Nhi tập võ đã làm phu lang tức giận rồi, nếu hắn giúp Thần Nhi nói chuyện nữa, phúc lợi buổi tối khẳng định sẽ không có, vì tính phúc của chính mình, chỉ có thể ủy khuất bảo bối nha.

Lâm Dĩ Hiên thở dài một tiếng, thấm thía nói: “Thần Nhi, ta biết con thông minh, khẳng định có thể hiểu được khổ tâm của đa thân. Ta cực kỳ may mắn mới gặp được phụ thân con, nhưng con thì sao, con có thể khinh mấy cái đó nhưng không thể không học, đấy đều là căn bản của xử lý việc nhà trong tương lai. Con không thấy từ xưa đến nay được mấy song nhi có thể hạnh phúc mỹ mãn? Xa không nói liền lấy Chu gia công tử làm ví dụ, ca tế là bọn họ ngàn chọn vạn tuyển mới nhìn trúng, thành hôn mới ba năm, Lý Tử Hàm đã vứt bỏ Chu Diễn như giầy rách, Chu gia công tử không tốt sao? Ở nhà còn không phải ngàn yêu vạn sủng. Lý Tử Hàm lúc mới thành thân có mất hứng sao? Năm đó chính là hắn ngàn cầu vạn bái, Chu gia mới gả nhi tử cho.”

Lâm Dĩ Hiên hơi khát nước, nhấp ngụm trà, nói tiếp: “Cho dù là tình cảm tốt cũng không thể vượt qua thế tục, vượt qua lời người đáng sợ. Cưới song nhi liền như kém một bậc, Lý Tử Hàm không chỉ tiền đồ gặp trở ngại, còn phải chịu tai tiếng. Lúc trước hắn cưới Chu Diễn có bao nhiêu vui vẻ, hiện giờ hắn hối hận bấy nhiêu. Cho nên Thần Nhi, con nhất định phải thật ưu tú, phải ưu tú hơn tất cả nữ tử, như vậy tương lai con xuất giá mới có thể ưỡn ngực, thẳng lưng, mới sẽ không bị lời ra tiếng vào công kích, bởi vì con có tư cách, nữ tử so ra kém con, cho nên con có thể tự tin.”

Lê Thần cúi đầu, khuôn mặt nhỏ nhăn nhó. Nó biết đa thân thương nó, nói những lời này cũng là vì tốt cho nó, chỉ là nó không cam lòng, rõ ràng nó còn thông minh hơn nam tử, vì sao lại phải so sánh với nữ nhân.

Lâm Dĩ Hiên bất đắc dĩ, yêu thương nhìn tiểu nhi tử, nói nhiều như vậy, không biết có nghe lọt không, Thần Nhi dù sao cũng còn nhỏ. Chẳng qua, những đạo lý đó nhất định phải làm nó hiểu được, có phải banh óc ra y cũng phải giảng cho Thần Nhi nghe. Vì tiểu nhi tử này, có thể nói y tiêu tốn toàn bộ tâm tư, ai bảo thế đạo hà khắc với song nhi như thế.

So sánh với tiểu nhi tử, đại nhi tử lập tức bay ra tít chân trời, hôn sự của Húc Nhi y chỉ cần chờ là xong, Thần Nhi mới làm người khác lo lắng.

Lê Thần cắn môi, ngoan ngoãn leo xuống khỏi đùi phụ thân, nhẹ nhàng ôm Lâm Dĩ Hiên: “Đa thân, ngài yên tâm, con sẽ cố gắng học tập.”

Lâm Dĩ Hiên có chút đau lòng, gắt gao ôm nhi tử, đột nhiên thấy hối hận: “Ngoan, là ta yêu cầu quá mức, nếu không… chúng ta giảm một nửa chương trình học.”

Lê Thần lắc đầu, cười sáng lạn: “Không cần, con có thể theo kịp, sẽ không làm cho đa thân thất vọng.”

Lâm Dĩ Hiên nghe vậy càng thêm lo lắng, Thần Nhi là hài tử trí tuệ nhất trong ba đứa, y chỉ sợ thông minh quá sẽ dễ bị tổn thương.

Lê Diệu Nam muốn nói vài câu, nghĩ nghĩ lại thôi, nếu Thần Nhi đáp ứng rồi, hắn ngăn trở làm gì, học thêm mấy thứ cũng không tồi.

Kỳ thực, hắn thấy bằng vào thân phận và địa vị của hắn, tương lai Thần Nhi gả cho người, ai dám đối với nó không tốt liền giết kẻ đó, giỏi lắm thì nuôi Thần Nhi cả đời, nhưng này thủy chung cũng chỉ là hạ sách. Húc Nhi, Hi Nhi tương lai rồi cũng sẽ lập gia đình, người khác tử tôn cả sảnh đường, Thần Nhi cô đơn, làm phụ mẫu sao có thể không đau lòng, vẫn nên để Thần Nhi lập gia đình là tốt nhất.

Nhưng làm thế nào để sống tốt thì phải nhờ vào chính bản thân Thần Nhi.

Phu lang nói có lý, Hoàng đế còn không quản được việc nhà của tử tôn, huống chi là hắn. Tuy rằng hắn sẽ cho Thần Nhi chỗ dựa, nhưng không sợ nhất vạn chỉ sợ vạn nhất, con người luôn có thời điểm sơ suất, chỉ cần Thần Nhi đủ ưu tú, chính mình đứng lên mới có thể sống thoải mái tự tại.

Chương 133: Ngoại truyện 3

Edit: Thanh Thạch

Mấy người nói chuyện trong chốc lát, chạng vạng, Lê Húc đi học về.

Lâm Dĩ Hiên nhìn đông nhìn tây: “Hi Nhi đâu?”

Lê Húc cười khổ: “Nó vào cung rồi ạ.”

Lâm Dĩ Hiên hừ nhẹ một tiếng: “Dọn cơm đi.” Nhi tử này càng ngày càng lêu lổng.

Lê Diệu Nam nhíu mày, xú tiểu tử này lại ngứa da.

Trong mắt Lê Húc toát ra bất đắc dĩ, hai hỗn thế ma vương kia từ khi Thập nhị hoàng tử đăng cơ càng ngày càng vô pháp vô thiên, cố tình Hoàng Thượng còn cực kỳ dung túng, thật sự là không có cách nào chắm sóc dạy dỗ.

“Đại ca uống trà.” Lê Thần ngọt ngọt nói.

Lê Húc mỉm cười, nhận ly trà, tâm linh trong nháy mắt được chữa khỏi, vẫn là tiểu đệ hắn ngoan nhất.

Dùng xong cơm, Lê Diệu Nam kiểm tra công khóa của nhi tử, Lâm Dĩ Hiên ôm Lê Thần dạy nó cách xử sự.

Cuộc sống ở biệt viện thật nhàn nhã. Qua mấy ngày, Lê Húc đột nhiên phát hiện một vấn đề thật nghiêm trọng.

Gần đây mọi việc của hắn đều không thuận lợi, lâu lâu lại gặp mấy chuyện sốt ruột. Cưỡi ngựa trên đường thì đâm phải người, rõ ràng hắn đi cực kỳ cẩn thận.

Muốn đi miếu cúng bái thì gặp mấy thiên kim gặp chuyện, hơn nữa không chỉ một hai người.

Loại tình huống này, cứu? Hay là không cứu?

Đương nhiên, chuyện tốt cũng có.

Đi trên đường ngẫu nhiên ngẩng đầu, hắn sẽ thấy một tiểu thư xinh đẹp che nửa mặt ngồi ở trà lâu.

Hoặc là, một cỗ kiệu đi ngang qua, bức màn đột nhiên xốc lên, lộ ra nhan sắc xinh đẹp mang theo tươi cười xấu hổ mà câu hồn — thật sự là rất không kiểm điểm.

Loại chuyện thế này gặp vô số, các loại trường hợp đa dạng phong phú, quả thật không có ngày nào yên ổn. Nếu cái này coi như diễm ngộ, vậy thì hắn tình nguyện không cần. Vốn hắn còn tính toán qua hai tháng nữa mới về Tô Châu chuẩn bị khảo, gặp phải mấy chuyện này, hắn chỉ hận không thể lập tức thu xếp hành lý bắt đầu đi, thật sự sốt ruột.

Lâm Dĩ Hiên cũng tự dưng nhận được không ít tạ lễ, hỏi ra mới biết những gì nhi tử gần đây gặp phải, có chút dở khóc dở cười. Thiếu nhiên nhà nào chẳng hoài xuân, nữ nhi nhà nào không xinh đẹp, có trách thì trách nhi tử nhà mình quá ưu tú, dẫn đến thiên kim nhà người ta xuân tâm nhộn nhạo.

Chẳng qua, y có thể giễu cợt nhi tử nhà mình, nhưng không cho phép kẻ khác tính kế. Lâm Dĩ Hiên suy nghĩ một chút, lập tức hiểu rõ tiền căn hậu quả, y làm phu nhân Ngụy Quốc công khó chịu, may mắn không đáp ứng hôn sự với nữ nhi nhà bà ta, tiểu thư nhà bọn họ, Lê gia không cần.

Lâm Dĩ Hiên nổi giận đùng đùng, cùng ngày liền đi phủ Ngụy Quốc công, muốn tìm phu nhân Ngụy Quốc công tính sổ.

Phu nhân Ngụy Quốc công thật bất đắc dĩ, kỳ thật bà cảm thấy mình rất oan uổng, bà chỉ nói tiêu chuẩn chọn nhi tức của Lê gia cho Chu phu nhân, đâu biết rằng sẽ đưa tới hậu quả như vậy.

Nhưng bà thấy phải trách Lê gia không tốt, tư tưởng quá mức khai sáng, hiện giờ hài tử nhà ai thành hôn không là phụ mẫu làm mai, cố tình Lê gia lại muốn nghe ý kiến của nhi tử, thế nào cũng phải nhi tử thích, này không phải hồ nháo sao?

Nữ nhi trong sạch nào không nuôi ở khuê phòng, muốn cho Lê gia tiểu tử thích, dù sao cũng phải gặp mặt, phải gặp mặt thế nào, tất nhiên là các loại tình cờ gặp gỡ. Đương nhiên cả tá ngưu quỷ xà thần cũng tới, ai bảo Lê phu nhân nói không câu nệ dòng dõi, đây không phải làm cho những kẻ muốn trèo cao tranh rách đầu sao?

Nhưng nói cho cùng vẫn là bà đuối lý, đối mặt với Lâm Dĩ Hiên tức giận, phu nhân Ngụy Quốc công chỉ có thể chịu.

Lâm Dĩ Hiên phát tiết lửa giận một trận, nghênh ngang bước đi.

Phu nhân Ngụy Quốc công nhẹ nhàng thở ra, trong lòng hung hăng gạch một bút cho Chu phu nhân, lập tức dặn dò về sau không quan hệ gì với Chu gia nữa, thật xui xẻo.

Lâm Dĩ Hiên về đến nhà, Lê Húc đã bắt đầu thu xếp hành lý. Nghĩ đến nhi tử phải đi xa, Lâm Dĩ Hiên tức giận, tính tính số tạ lễ thu được mấy ngày gần đây, toàn bộ đều trả về, nữ nhi những nhà này y một người cũng không cần.

Lê Diệu Nam thì chỉ thấy buồn cười, trong lòng rất tự hào nhà mình có nhi tử trưởng thành. Đối với việc nhi tử đi xa hắn không có dị nghị, rồi cũng phải học được bay lượn tự do, lần này đến Tô Châu cũng là một cái khảo nghiệm.

* * *
Thời gian từ từ trôi qua, mặc kệ Lâm Dĩ Hiên cỡ nào luyến tiếc, ngày Lê Húc bắt đầu đi vẫn tới rồi.

“Nhi tử bái biệt phụ thân, đa thân.” Lê Húc trầm ổn có độ, lời nói cử chỉ đủ quý phái.

Chợt giật mình, Lâm Dĩ Hiên phát hiện nhi tử đã khôn lớn: “Một mình ở ngoài, con nhất định phải nhớ viết thư về nhà, nhất định phải chú ý thân thể, không được để bị lạnh, bị đói…”

Lâm Dĩ Hiên nói dong dài, hốc mắt bất giác lại ướt át.

Lê Húc thấy ấm áp, đồng thời lại có chút bất đắc dĩ, những lời này đa thân nói mấy trăm lần rồi.

Thời gian trôi qua đặc biệt nhanh, thời khắc ly biệt luôn luôn đau lòng.

Lê Húc dặn dò đệ đệ: “Ta không ở nhà, các đệ nhất định phải nghe lời, chiếu cố phụ thân với đa thân cho tốt, đặc biệt là đệ…” Nói xong, Lê Húc nghiêm khắc nhìn về phía Lê Hi: “Đệ ít đi gây chuyện cho ta.”

Lê Hi kêu to oan uổng: “Ta gây chuyện lúc nào, đại ca, ngươi không thể nói bậy.”

Lê Húc trừng nó, lười nghe nó ngụy biện, Lê Hi gây họa còn ít sao? Chỉ là không nháo về đến nhà thôi, đây vẫn là nhờ phúc của Thập tam hoàng tử.

Lê Húc nhìn về phía phụ thân, dập đầu mạnh một cái, thận trọng nói: “Phụ thân yên tâm, nhi tử nhất định sẽ không làm ngài thất vọng, khoa cử lần này sẽ tên đề bảng vàng.”

Lê Diệu Nam gật đầu cười, vui mừng nói: “Được, vi phụ chờ tin tốt của con.”

Lê Húc đứng dậy, thật sâu nhìn mọi người, cất bước đi.

Lâm Dĩ Hiên khóc không thành tiếng, lập tức đuổi theo. Mắt thấy nhi tử ngồi lên xe ngựa, Lâm Dĩ Hiên lập tức chạy tới chuồng ngựa, xoay người lên ngựa đuổi theo, tiễn nhi tử tới tận ngòai thành mới dừng bước.

Lê Diệu Nam đi theo sau y, thấy y ngừng lại, ôn hòa cười: “Đừng lo lắng, nhi tử chúng ta trưởng thành, ngươi còn có ta.”

Lâm Dĩ Hiên thất hồn lạc phách, biểu tình hơi phiền muộn: “Ta biết, nhưng ta vẫn luyến tiếc.”

Cho nên nói, nuôi con một trăm năm lo âu chín mươi chín năm, đứa trẻ dù lớn đến mấy, làm phụ mẫu vẫn sẽ lo lắng.

Lê Diệu Nam xuống ngựa, đi về phía y, xoay người lên ngựa của y, ôm chặt phu lang vào ngực, cười nói: “Nghĩ tích cực một chút, nói không chừng nhi tử chúng ta đi Tô Châu liền tìm cho ngươi một tức phụ trở về, nên là ngươi cứ chờ ôm tôn tử đi.”

Lâm Dĩ Hiên cười, nghe hắn nói vậy, tâm tình cũng tốt hơn, thản nhiên liếc phu quân một cái, nói: “Ta chỉ sợ người nhà ngươi sẽ không yên tĩnh.”Lê Diệu Nam không nói gì, Lê phủ Dương Châu quả thật là một vấn đề, hắn suy tư một lát, chần chờ nói: “Lê gia có tộc trưởng tọa chấn, bọn họ hẳn sẽ không dám xằng bậy.”

Lâm Dĩ Hiên bĩu môi, ai biết được, phu quân có thể trấn trụ bọn họ là bởi vì phu quân có năng lực, hơn nữa thái độ cường ngạnh, người Lê gia không dám tới cửa khóc lóc om sòm, chọc tới phu quân thì chính là lục thân không nhận.

Nhưng nhi tử thì không giống, Húc Nhi dù sao cũng còn nhỏ, nếu người ta lấy bối phận ra nói, mặc kệ Húc Nhi ứng đối thế nào thì vẫn bị ảnh hưởng đến thanh danh.

Nhưng mà, Lâm Dĩ Hiên nở nụ cười, y tin tưởng nhi tử của mình nhất định có thể giải quyết việc này.

* * *

Đến đây, chúng ta không thể không nói một câu, phu phu hai người dự cảm thật chuẩn.

Lê Húc tới Tô Châu, cách khoa khảo còn hơn bốn tháng, đầu tiên hắn đi một chuyến bái phỏng trưởng bối trong tộc, sau đó liền về nhà cũ ở.

Vừa dàn xếp không được mấy ngày, Lê lão gia đã đến bái phỏng, lấy danh là thân tổ phụ.

Lê Diệu Nam không hề giấu giếm mấy chuyện năm xưa, sớm đã kể hết cho nhi tử. Lê Húc có chút mệt mỏi, trên gia phả tổ phụ tổ mẫu của hắn đã sớm qua đời, Lê Thái An tính cái gì, hắn nhớ rõ ràng, Lê gia chưa từng đối xử tử tế với phụ thân.

Tục ngữ nói rất hay, cứng sợ ngang, ngang sợ không muốn sống, không muốn sống sợ không biết xấu hổ.

Lê Thái An chính là không biết xấu hổ, Mã Ngọc Liên càng không biết xấu hổ, một đôi này từng là chân ái, hiện giờ trở mặt thành thù. Mã Ngọc Liên nhi tử bị phế, lại bị trượng phu chán ghét vứt bỏ, hiện giờ thị vừa không sợ chết cũng không cần mặt mũi, thị điên rồi.

Đối mặt với một người có lý trí, có suy nghĩ, Lê Húc còn có thể nghĩ ra đối sách, nhưng đối mặt với một điên phụ không sợ chết, hắn thật là bó tay.

Trừng phạt không được, mắng không được, giết không được, phụ thân tuy đã bị quá kế, máu chảy trong người vẫn là của Lê Thái An, Mã Ngọc Liên lại là thê tử của Lê Thái An, tính ra cũng là trưởng bối, dù thị có là một kẻ điên, Lê Húc cũng không thể hạ nặng tay với thị.

Liên tục ba ngày, Mã Ngọc Liên hôm nào cũng chạy đến cửa Lê phủ Tô Châu nháo. Người ta là kẻ điên, lại là trưởng bối, Lê Húc không thể ra tay sửa trị, người khác càng không thể làm gì thị.

Lê Thái An chính là ỷ vào điểm này mà càng ngày càng quá phận, cố ý thả Mã Ngọc Liên nổi điên ra rồi yêu cầu Lê Húc giúp ông ta đi cửa sau. Ông ta cũng không cầu nhiều, chỉ cần một chức quan tốt cho ấu tử, một danh sư cho tôn tử, ông ta nghĩ dựa vào danh vọng của Lê Diệu Nam, Lê Húc là đích trưởng tử của hắn, làm mấy việc đó dễ như trở bàn tay.

Lê Húc quả thực bị tức đến bật cười, khó trách phụ thân tìm mọi cách để quá kế, người nhà như vậy thật không bằng cầm thú.

Đối mặt tình huống đó, Lê Húc chỉ phiền não hai ngày, rất nhanh liền nghĩ ra phương án giải quyết, có thể thu thập Mã Ngọc Liên, chỉ có Lê Thái An. Cứ việc hắn là vãn bối, không tiện ra mặt xử lý việc này, nhưng có người có thể, tộc trưởng Lê thị cũng không phải để bài trí.

Vì thế, Lê Thái An bi thôi phát hiện ra mình bắt đầu không hay ho, sản nghiệp trong nhà liên tiếp xảy ra vấn đề.

Nhi tử học tập không thuận lợi, tôn tử còn suýt bị bắt đi.

Lúc này Lê Thái An làm sao còn không đoán ra, có người muốn sửa trị ông ta.

Mã Ngọc Liên nháo càng lớn, ông ta liền càng xui xẻo.

Lê Thái An đến thì hừng hực khí thế, đi thì xám xịt cụp đuôi, không phải không nghĩ gây sức ép tiếp, dù không chiếm được ưu đãi gì cũng phải làm cho tiểu súc sinh kia thân bại danh liệt, chỉ là ông ta không dám, phía sau hắn còn có Lê phủ, ông ta còn có nhi tử và tôn tử, ông ta không dám đánh bạc hết thảy chỉ vì trả thù.

Lê Húc đúng là nắm được nhược điểm để uy hiếp ông, người chỉ cần có cố kỵ thì không thể muốn làm gì thì làm, cho nên hắn có thể dễ dàng đuổi người đi.

Lê Thái An không phải không hối hận, chính là chuyện đã rồi, ông ta quả thật không đối xử tốt với Lê Diệu Nam, hiện giờ có hối cũng đã muộn. Nằm mơ ông ta cũng không nghĩ đến nhi tử mình đã từng chán ghét cực kỳ lại có tiền đồ như vậy.

Trò khôi hài này giằng co năm ngày, cuối cùng Lê phủ Tô châu cũng khôi phục yên tĩnh. Lê Húc nhàn rỗi, đọc sách chán liền ra ngoài đi dạo một chút, mọi người đều nói trên trời có thiên đường dưới đất có Tô Hàng*, thật vất vả mới đến Tô Châu một chuyến, thế nào cũng phải đi chung quanh thăm thú một phen.

(*Tô Hàng: Tô Châu, Hàng Châu, ý nói phong cảnh ở đây vô cùng đẹp, như ở thiên đường.)

Lại không biết, tình cờ gặp gỡ của hắn còn chưa hết, nhưng lần tình cờ gặp gỡ này không như mấy lần trước, lúc này hắn gặp phải chuyện có thật.

Chương 134: Ngoại truyện 4

Edit: Thanh Thạch

Hôm đó, thời tiết rất đẹp, bầu trời xanh trong vắt vạn dặm không một bóng mây. Lê Húc ngồi trong trà lâu, lắng nghe nhóm học sinh đi thi cao giọng đàm luận.

Bọn họ khi thì mặc sức tưởng tượng, khi thì nói ý kiến của mình, người ngâm thơ tác đối, cũng có người tranh luận chính kiến.

Lê Húc nghe đến hứng thú, ngẫu nhiên cũng nói xen vào một câu. Mọi người thấy hắn khí độ bất phàm, không ít người tiến đến giao hảo, đương nhiên cũng có không ít người ra vẻ khinh thường.

Đúng lúc này, trên đường đột nhiên truyền đến tiếng cãi nhau, Lê Húc nhìn qua cửa sổ, vẻ mặt hắn trầm xuống, trong lòng trào lên một cơn tức giận.

“Phó Thiên Hoa, người đừng có không biết điều, gia nạp ngươi là để mắt đến ngươi. Một cái song nhi bị từ hôn, ngươi xem cả thành Tô Châu, ai còn dám lấy ngươi.” Công tử phú quý càn quấy đến cực điểm, nghênh ngang trêu đùa một vị công tử trẻ tuổi.

Phó Thiên Hoa tức giận đến hai mắt đều đỏ: “Ngươi cút cho ta, ta đời này không gả cho ai, cũng sẽ không làm thiếp cho ngươi, súc sinh!”

Công tử phú quý hai mắt đục ngầu, cử chỉ ngả ngớn, đùa giỡn: “Ui chao, thời điểm tức giận cũng hấp dẫn lắm, lúc làm khẳng định thích cực! Ngươi cho là ngươi vẫn là công tử bá phủ sao, thê tử người ta sinh nhi tử rồi cần gì ngươi nữa, rõ ràng theo gia đi thôi.”

Người chung quanh chỉ trỏ giễu cợt, nhìn Phó Thiên Hoa từ trên xuống dưới, ánh mắt càn rỡ, những lời xầm xì trong miệng như muốn lột trần y ra.

Phó Thiên Hoa tức giận, nhìn sắc mặt đầy ác ý của mọi người xung quanh, y dựng thẳng sống lưng, giống như chỉ có như vậy, y mới không bị lời đồn đãi đè nặng đến suy sụp.

Công tử phú quý càng thêm hưng phấn, giọng điệu bức thiết mang theo vài phần gấp gáp: “Phó mỹ nhân thực sự cá tính, gia thích, người ngàn vạn lần đừng khóc nha, ngươi mà khóc, xương cốt của gia đều ngứa.”

Phó Thiên Hoa mặt không đổi sắc: “Thả ta ra, ta phải về nhà.”

Công tử phú quý cười ha ha: “Ngươi muốn về thì về nha, ta đã nói với bá phủ rồi, mấy ngày nữa liền nâng ngươi xuất giá.”

“Ngươi nói bậy---“ Phó Thiên Hoa quá sợ hãi, gương mặt trong nháy mặt trắng bệch: “Ta không tin, hôn sự của ta chính ta làm chủ, ai cho bọn họ quyền!”

“Gia quản ngươi tin hay không, ngươi chỉ cần chờ xuất giá là tốt rồi. Nhớ rõ rửa sạch mông, chờ gia thao!”

Người chung quanh cười to ầm ầm, từ ngữ thô tục ào ào thổi tới.

“Đừng nói, Phó công tử da dẻ đẹp lắm, nữ tử cũng không bằng đâu.”

“Hoàng thiếu gia có phúc.”

“Chậc chậc, ta nói nha, Phó công tử da non thịt mịn chỉ sợ không chịu nổi!”

“Ha ha ha ha!”

“…”

“Câm miệng, các ngươi đều câm miệng cho ta.” Phó Thiên Hoa gầm lên, hai mắt oán hận nhìn chằm chằm Hoàng Văn Hào, chỉ hận không thể chém gã nghìn nhát.

Lê Húc bị tuyệt vọng trong mắt y làm cho chấn động. Theo góc độ của hắn nhìn xuống, Phó Thiên Hoa chật vật, cô đơn đứng ở giữa đám người lại có phần không còn gì luyến tiếc, như phải đánh bạc hết thảy, cá chết lưới rách.

Lê Húc nhìn lướt qua mọi nơi, trong trà lâu đa phần là người đọc sách, rõ ràng không ai trượng nghĩa giúp đỡ. Có người có lẽ là không dám, nhưng càng nhiều người lại cảm thấy chỉ là một song nhi mà thôi, không đáng để giúp đỡ, chỉ cho là nhìn một trò hề.

Sắc mặt Lê Húc trầm xuống, quay đầu nhìn về phía tiểu nhị: “Phía dưới là chuyện gì?”

Tiểu nhị hơi chần chừ, tựa hồ có vài phần kiêng kỵ.

Lê Húc lạnh mặt, tuỳ tay ném ra một thỏi bạc, trầm giọng: “Nói!”

Tiểu nhị nhếch miệng cười, hắn ta thấy Lê Húc quần áo đẹp đẽ quý giá ra tay hào phóng, hơi do dự một chút rồi nói: “Phó công tử cũng là người đáng thương, lúc phụ thân y còn sống, ai dám bắt nạt y như vậy. Vị Hoàng công tử kia chính là nhi tử của Tri phủ đại nhân, thường ngày hoành hành ngang ngược quen rồi, ngươi cũng đừng đi trêu chọc, Hoàng gia ở kinh thành có người phía sau.”

Lê Húc cười lạnh, khoé môi cong lên một tia cười mỉa mai, hắn thật ra không biết cái dạng người phía sau gì có thể làm cho một Tri phủ công tử càn quấy như thế: “Còn gì nữa?”

Tiểu nhị hơi chần chừ, cẩn thận nghĩ nghĩ, mặc dù hắn ta có chút e ngại Hoàng công tử nhưng là cả thành Tô Châu, chuyện Hoàng gia ai chẳng biết, nói cho vị công tử này cũng được, tiểu nhị xem xét xung quanh, đè thấp giọng nói: “Phó công tử kỳ thực là thiếu gia bá phủ, chỉ tiếc bá gia tiền nhiệm chỉ có mình y là nhi tử. Năm trước bá gia bất hạnh qua đời, địa vị Phó công tử xuống dốc không phanh, gia nghiệp cũng bị nhị thúc chiếm đoạt. Ai, ai bảo y là song nhi, không thể kế thừa tước vị.”

Nói xong, trong mắt hắn ta xẹt qua một tia thương hại, tiếc hận nói: “Kỳ thực Phó công tử vốn còn có một vị hôn phu, tuy rằng chỉ là thứ tử nhưng Vương gia không có đích tử. Vương tam công tử lại có tiền đồ, hai năm trước đã khảo trúng cử nhân, hiện giờ đang định sang năm vào kinh tham gia thi Hội, có thể nói là tiền đồ vô lượng. Vốn là một môn thân tốt, Phó công tử lại phải giữ đạo hiếu ba năm, Vương gia liền lui thân. Đây cũng là hiểu được, chỉ là từ hôn xong, ai ngờ, Phó gia quay đầu liền gả nữ nhi qua. Thứ tử, thứ nữ phối với nhau cũng hợp, nhưng thể diện Phó công tử bị giẫm nát, chẳng còn mặt mũi gì nữa.”

“Bị chuyện này ảnh hưởng, thanh danh Phó công tử bị phá, trong nhà lại đối đãi y không tốt, bằng không, Hoàng thiếu gia dù có hỗn trướng đến đâu cũng không dám ở giữa đường đùa giỡn công tử bá phủ. Nói thế nào, bá phủ kia cũng có tước vị.”

Nghe đến đó, tâm tình Lê Húc trầm xuống. Trước giờ ở nhà phụ đa hoà thuận, đệ đệ ngây thơ đáng yêu, hắn cũng không thấy gì, hiện giờ tận mắt chứng kiến, hắn mới biết được làm song nhi có bao nhiêu khó khăn. Đặt mình vào hoàn cảnh đó, nếu Thần Nhi gặp phải loại chuyện này, hắn nhất định sẽ giết người.

Nhìn bóng dáng đơn bạc dưới lầu, Lê Húc không kiềm lòng được mà sinh ra thương tiếc.

“Ha ha ha…” Hoàng công tử cười đến càn quấy, giơ tay muốn sờ mặt Phó Thiên Hoa.

“Phi!” Phó Thiên Hoa hung hăng nhổ một ngụm.

Sắc mặt Hoàng công tử trầm xuống, đám người đằng sau gã đồng loạt tiến lên.

Lê Húc chậm rãi xuống lầu, đi đến chỗ bọn họ.

“Vị huynh đài này…” Có người muốn gọi hắn lại, bảo hắn không cần xen vào việc của người khác, song nhi làm thiếp cho người, tuy không phải con đường tốt nhưng thanh danh Phó Thiên Hoa đã bị huỷ, sớm không còn là bá phủ công tử thanh quý vô song.

Tiểu nhị thì sốt ruột đến độ giậm chân, trong lòng ảo não không thôi. Hắn ta không sợ vị công tử kia bị đánh vỡ đầu, hắn ta chỉ sợ mình bị liên lụy.Lê Húc đứng ở bậc thang dưới lầu, không chút để ý quét mắt nhìn mọi người: “Sao? Thành Tô Châu không còn vương pháp nữa à?”

Hoàng công tử hơi sửng sốt, ngay sau đó, gã lại vui vẻ, cuồng vọng cười to: “Vương pháp, lão tử ở Tô Châu chính là vương pháp.”

Lê Húc cong môi, lời này nghe quen tai, Lê Hi thường xuyên nói, nhưng từ miệng Hoàng công tử nghe được lại có cảm giác khác, thản nhiên nói: “Ngày mai ta sẽ đưa bái thiếp, hỏi Hoàng Tri phủ một câu, ông ta có phải là vương pháp Tô Châu không.”

Hoàng Văn Hào cau mày, sắc mặt thận trọng, nếu Lê Húc mắng gã, người như vậy ngược lại không cần để trong lòng, xú tiểu tử này đánh cũng không chết được. Nhưng nhắc tới phụ thân gã, gã không dám làm càn quá mức, có giao tình với phụ thân, thân phận khẳng định không nhỏ, nhìn gã ngông cuồng như vậy nhưng người nào có thể nha, người nào không gã lại rành mạch.

“Công tử nhìn lạ mặt, ngươi là ở quý phủ nào, ta hình như chưa bao giờ thấy ngươi ở Tô Châu.”

Lê Húc khí định thần nhàn, việc như vậy hắn vẫn thường làm, dù sao, Lê Hi chính là đầu lĩnh gây hoạ, không muốn nháo sự tình về đến nhà, chỉ có thỉnh hắn ra mặt.

“Ta họ Lê.” Lê Húc thản nhiên nói, hắn không có cái gì mà ngạo khí của thanh quý công tử, Hoàng gia người đông thế mạnh, có thế lực không dùng, giảng đạo lý với một đám hỗn trướng mới là kẻ ngốc.

Hoàng Văn Hào nghĩ nghĩ, nhớ không ra Tô Châu có Lê gia công tử nào, chẳng qua, trước đó vài ngày đã dính một cọc, nếu hắn nói thật thì đúng là phải suy nghĩ cẩn thận.

“Thì ra là Lê công tử, thật sự là hạnh ngộ.” Hoàng Văn Hào cẩn thận đánh giá hắn, trong mắt xẹt qua vài phần do dự, liếc mắt nhìn hạ nhân một cái, quay đầu cười nói: “Hôm nay cho ngươi mặt mũi, Phó mỹ nhân để lại cho ngươi, Lê công tử cũng đừng quên, ngày mai nhất định phải tới quý phủ bái phỏng, Hoàng mỗ quét dọn giường chiếu đón chào.”

Lê Húc hiểu Hoàng Văn Hào đây là nhắc nhở hắn, nếu ngày mai hắn không tiến đến Hoàng phủ, chuyện hôm nay chỉ sợ không xong.

“Lê mỗ nhất định sẽ đến.”

Hoàng Văn Hào khẽ hừ một tiếng: “Chúng ta đi.”

Đám người nghênh ngang mà đi, người chung quanh thấy thế cũng không ở lại lâu, có thể hù cả Hoàng công tử, bọn họ sao còn dám nhiều chuyện.

“Lê huynh cao thượng.” Trong trà lâu có người chạy tới lôi kéo tình cảm, nhưng càng nhiều người vẫn ôm tâm tính quan vọng. Người này vừa mới đắc tội Hoàng công tử, trước khi sự tình rõ ràng, bọn họ vẫn không nên kết giao.

Gió chiều nào che chiều ấy vốn là chuyện thường tình, Lê Húc cũng không để ý, chỉ nhìn về phía Phó Thiên Hoa: “Ngươi không sao chứ?”

Phó Thiên Hoa chậm rãi tiến lên, trong mắt loé lên do dự, giây lát đổi thành cảm kích: “Đa tạ công tử trượng nghĩa giúp đỡ, Thiên Hoa suốt đời khó quên.”

Lê Húc nhẹ nhàng nở nụ cười, tâm tình vui vẻ, vị Phó công tử này rất thú vị, rõ ràng đáy mắt giấu giếm đề phòng, lời cảm tạ lại nói đặc biệt chân thành, thản nhiên nói: “Không cần đa lễ, đa thân ta cũng là song nhi.”

Phó Thiên Hoa nghe vậy, cả người trầm tĩnh lại, ngay cả trên mặt tái nhợt cũng dần có huyết sắc, thẳng thắn nói: “Thiên Hoa không hiểu chuyện, thỉnh công tử thứ lỗi.”

Lê Húc cười không nói, đáy mắt nhiều thêm vài phần thưởng thức. Phó Thiên Hoa có tâm đề phòng là chuyện tốt, người ngoài giúp đỡ, giúp được nhất thời không giúp được cả đời, đa thân và đệ đệ đều là song nhi xuất sắc, nếu Phó Thiên Hoa không chút hoài nghi liền cảm kích mình, như vậy hắn mới thất vọng.

Bất đắc dĩ lớn nhất của việc giúp người chính là người được giúp đỡ chỉ biết trông chờ vào người khác giúp mình, nếu Phó Thiên Hoa không có chủ kiến, có thể tưởng tượng được, tương lai y nhất định sẽ đau thương.

Nghĩ đến đây, trong lòng Lê Húc đột nhiên dâng lên một tia chờ mong, hắn chờ mong Phó Thiên Hoa có thể đánh vỡ lề thói cũ, sống cho ra sống, đây cũng là chuyện mà đa thân và đệ đệ vẫn luôn mong chờ.

Phó Thiên Hoa rũ mắt xuống, không hề biết Lê Húc đánh giá cao y như vậy. Nếu nói y không tin có người sẽ giúp đỡ mình, còn không bằng nói y không dám hy vọng xa vời sẽ có người trợ giúp mình, dù sao, y chính là một song nhi bị huỷ thanh danh, vì y mà đắc tội Tri phủ công tử thật sự không đáng.

Ngẩng đầu nhìn về phía Lê Húc, trong mắt Phó Thiên Hoa lộ ra một tia lo lắng.Lê Húc thấy vui mừng, người này tri ân báo đáp, mình cũng không uổng phí tâm tư.

Lúc này, sắc mặt người chung quanh đều biến đổi, nghe thấy Lê Húc là song nhi sở sinh liền lập tức nhíu mày, ánh mắt nhìn về phía hắn cũng tràn ngập kiêng kỵ. Nhi tử của song nhi, xuất thân cao quý tới đâu cũng chỉ là thứ tử, triều Đại Tấn ngoại trừ Lâm Dĩ Hiên, còn song nhi nào có thể lấy lễ chính thê gả vào nhà giàu, phần lớn đều làm nô làm thiếp. Huống chi, nghe nói Lê đại nhân trước đó cũng là khí tử trong một nhà tầm thường, nếu không sao lại cưới y, Lâm Dĩ Hiên là phúc khí tám đời mới gả cho một phu quân có tiền đồ như vậy.

Sắc mặt Lê Húc lạnh nhạt, hắn làm như không thấy ánh mắt chung quanh, chỉ nói với Phó Thiên Hoa: “Ta đưa ngươi về phủ.”

Phó Thiên Hoa nhẹ nhàng lắc đầu: “Không dám làm phiền công tử, công tử có thể giúp đỡ Thiên Hoa đã vô cùng cảm kích.”

“Vậy thì thôi.” Lê Húc nghĩ nghĩ, không miễn cưỡng, Phó Thiên Hoa dù sao cũng là song nhi, mình đưa y trở về quả thật không ổn, nên biết lời người đáng sợ.

Phó Thiên Hoa rũ mắt, biết rõ là mình cự tuyệt trước, nhưng nghe Lê Húc nói vậy, y vẫn có chút khó chịu, Lê công tử cũng là ghét bỏ y nhỉ. Xem nhẹ một tia mất mát nơi đáy lòng, Phó Thiên Hoa hỏi: “Xin hỏi tính danh công tử, ngày sau xin được báo đáp.”

Lê Húc cười: “Không cần.”

Phó Thiên Hoa hơi tự giễu, thực thức thời hành lễ cáo lui, dù sao y cũng đã đoán ra thân phận vị công tử này, y chỉ cần ghi tạc phần ân tình này vào đáy lòng thôi. Mặc kệ Lê Húc nhất thời hứng khởi, hay thật sự muốn giúp, mình quả thật nợ hắn một phần nhân tình, nhưng không hơn.

“Từ từ!” Lê Húc cười khẽ: “Ngươi gấp cái gì?”

Phó Thiên Hoa dừng bước chân, ánh mắt nghi hoặc quay đầu lại, người này rõ ràng không muốn nhấc lên quan hệ với mình, vì sao còn gọi y lại.

Lê Húc nhớ tới tính tình đa thân và tiểu đệ, lại một nữa cảm thán nội tâm song nhi nhỏ, hắn chỉ suy tư một lát, người này đã lập tức phân rõ giới hạn, tốt xấu mình cũng đã giúp y mà.

Phó Thiên Hoa yên lặng, không phải y tâm mắt nhỏ, y chỉ là rất rõ ràng địa vị của mình, không dám dựa vào một phần ân tình liền lôi kéo quan hệ với ân nhân, hành vi như vậy thật trơ trẽn.

Người ngoài có lẽ đoán không ra, nhưng là một song nhi, y nghe chuyện Lâm Dĩ Hiên mà lớn, lúc trước cũng từng hướng tới như thế, cho nên mới cùng Vương gia tam tử đính hôn, ai ngờ hiện giờ cảnh còn người mất.

Phó Thiên Hoa nhìn Lê Húc, vị công tử này họ Lê, khẩu âm mang theo giọng Bắc Kinh, đa thân lại là song nhi, vào năm thi xuất hiện ở Tô Châu chứng minh nguyên quán của hắn ở đây, lại nhìn lúc trước hắn có thể trấn trụ được Tri phủ công tử, còn có một thân khí độ thế gia công tử, không phải thứ tử có thể sánh được, thân phận Lê Húc đã quá rõ ràng…

Nhưng mà, đúng là bởi vì đoán ra thân phận Lê Húc, y mới không dám loạn kéo giao tình, không phải không nghĩ tới mà là không muốn, không muốn khiến hắn xem nhẹ mình.

Lê Húc cười nhìn y, làm người tốt thì làm cho chót, đưa Phật đưa đến Tây Thiên, hắn lấy ra từ ống tay áo ba trương danh thiếp: “Cái này ngươi cầm.”

“Đây là…” Phó Thiên Hoa vừa mừng vừa sợ, quả thực không thể tin, thấy trên mặt danh thiếp hai chữ Đông Lâm nạm vàng, vội vàng cất danh thiếp đi, sợ người ngoài nhìn thấy.

Lê Húc cúi đầu cười, ánh mắt bao hàm đùa cợt.

Gò má Phó Thiên Hoa đỏ bừng, lúc này mới phản ứng được mình vừa làm cái gì.

Lê Húc mỉm cười nhìn y, nói: “Được rồi, có việc thì đến quý phủ bái phỏng ta, chúng ta cáo biệt ở đây, thứ cho không tiễn xa được.”

Phó Thiên Hoa biểu tình thành khẩn, ngữ điệu vui mừng, chân thành nói: “Đa tạ đại ân của công tử, Thiên Hoa chắc chắn khắc trong tâm khảm.”

Lê Húc lắc đầu, trong lòng bỗng thấy buồn cười, lời cảm tạ lúc này mới chính là lần chân thành nhất.

Hơi hơi giương lên khoé môi, Lê Húc phóng khoáng xoay người rời đi, hắn thực chờ mong biểu hiện của vị song nhi này, đừng nên làm mình thất vọng.

Phó Thiên Hoa thấy hắn đi rồi, nhanh chóng đi khỏi đám người. Lúc này không đi đợi đến lúc nào, thân phận Lê Húc không khó điều tra, chờ những người này phản ứng được, danh thiếp trong tay mình chính là vạn kim khó cầu.

Đúng như y đoán, không ít người đều tò mò về danh thiếp mà Lê Húc đưa ra, là danh thiếp gì có thể khiến Phó Thiên Hoa luống cuống như thế, chỉ tiếc cất quá nhanh, bọn họ chưa kịp nhìn rõ ràng. Nhưng có thể sử dụng danh thiếp tinh xảo như vậy, thân phận khẳng định không nhỏ.

Qua thật lâu sau, có người hậu tri hậu giác kinh hô ra tiếng: “Hắn họ Lê---”

“Đa thân hắn là song nhi.”

“Hắn có quan hệ gì với Lê đại nhân không?”

“Nhà hắn ở đâu?”

“Hắn chẳng lẽ là nhi tử của Lê đại nhân…”

“Sớm biết thì…”

“Đều tại ngươi…”

“…”

Đám học sinh ồn ào, hối hận đến đấm ngực giậm chân, chỉ tiếc người ta đã sớm đi xa, muốn đuổi theo cũng không kịp.

Nếu thật sự là nhi tử của Lê đại nhân thì bọn họ đúng là bỏ lỡ cơ hội. Lê đại nhân không chỉ là Đế sư, mà còn là đại Nho đương triều, cùng nhi tử hắn giao hảo, cần gì lo không được chỉ điểm, cần gì lo tương lai tiền đồ không thuận.

Loại tiếc nuối hối hận này đánh sâu vào lòng mỗi người, thật sự là hối hận không kịp…

Chương 135: Ngoại truyện 5

Edit: Thanh Thạch

Lê Húc hồi phủ liền đưa bái thiếp đến Hoàng phủ.

Lê Diệu Nam, tự Đông Lâm, cái gọi là bái thiếp của Lê phủ, kỳ thực cũng chính là danh thiếp của Lê Diệu Nam, mặt trên không chỉ có danh hào của hắn mà còn có quan ấn của hắn, đồng thời cũng tượng trưng cho thân phận của hắn.

Lê Diệu Nam muốn làm chỗ dựa cho nhi tử, trước khi Lê Húc đi đã cầm một tấm đưa cho hắn.

Hoàng Tri phủ nhận được danh thiếp nạm vàng, trong lòng đầu tiên là kinh ngạc, sau là giận dữ.

Ông chỉ hận không thể nhét nhi tử trở về nấu lại làm mới. Lê Diệu Nam là ai, trong triều không ai không biết, tên kia mặt nhẫn tâm hắc, thủ đoạn độc ác, không thấy hắn đi Vân Nam một chuyến bao nhiêu người bị hắn kéo xuống ngựa sao.

Lê Diệu Nam không chỉ là quỷ kiến sầu ở Hàn Lâm Viện, mà còn là hắc diện sát thần của quan phủ các nơi. Đi đến chỗ nào, chỉ cần là người làm trái với hắn, không ai không xui xẻo. Lê Húc thì ông không sợ nhưng nhắc tới Lê Diệu Nam, ai có thể không sợ, cho dù ông có người phía sau ở kinh thành cũng không dám làm càn trước mặt Đế sư, huống chi, nghe nói tên kia có tiếng bao che khuyết điểm.

Hoàng Tri phủ trong cơn giận dữ, hung hăng mắng nhi tử một trận: “Ngươi nói xem ngươi đã làm cái gì?”

“Thứ hỗn trướng!”

“Hôm nay lão phu nhất định phải chăm sóc dạy dỗ ngươi!”

Hoàng Văn Hào vừa kinh vừa sợ, cúi đầu quy củ nghe mắng. Còn không chờ Hoàng Tri phủ dùng gia pháp, lão thái thái nhà ông đã đến, vì thế Hoàng công tử bôi dầu vào chân, chạy nhanh như thỏ.

Cho nên nói, hoàn khố chính là như vậy mà nuôi thành, đằng sau mỗi một tên hoàn khố nhất định có một lão tổ tông thương hắn.

“Ai dám đụng đến ngoan tôn của ta, ta liền liều mạng với hắn.” Lão thái thái chống quải trượng tức giận mắng, so với tôn tử, nhi tử tuyệt đối chẳng là cái gì.

Hoàng Tri phủ vừa tức vừa bực lại không thể không thôi, chuyện giáo dục nhi tử lại một lần không giải quyết được gì.

* * *

Ngày kế, Lê Húc đăng môn bái phỏng.

Hoàng Tri phủ ra cửa đón, lẽ ra Lê Húc không có công danh, cho dù hắn là nhi tử của Đế sư, cũng không đến mức đường đường Tri phủ tự mình ra đón, nhưng nhớ tới nhi tử nhà mình làm ra mấy chuyện sốt ruột, Hoàng Tri phủ cảm thấy vẫn nên thận trọng một chút.

Ngày hôm đó, khách chủ tẫn hoan.

Hoàng Tri phủ ngay từ đầu còn thăm dò, về sau lại thưởng thức, Lê Húc chỉ tốn hai khắc liền thu phục.

Tô Châu là địa giới của Hoàng Tri phủ, Lê Húc còn chưa vào triều làm quan, hắn sẽ không ngốc tới mức giơ lên cờ hiệu cái gì mà vì dân trừ hại mở rộng chính nghĩa. Chuyện như vậy ở đâu chả có, nhưng phải biết mình đang đứng ở đâu, mình làm được những gì, Lê Húc vẫn luôn tin tưởng những đạo lý phụ thân đã dạy.

Hoàng Tri phủ tốt hay không tốt đều là chuyện của triều đình, hắn là một học sinh còn chưa tham gia khoa cử, có lý do gì để xuất đầu? Huống chi, nhà ai không có mấy kẻ ăn chơi trác táng, xung đột giữa hắn và Hoàng Văn Hào, nói trắng ra chỉ là chuyện vớ vẩn. Nếu hai bên thực sự bởi vậy mà giao ác, Hoàng Tri phủ không tốt, mà hắn kỳ thực cũng không được đến cái gì, sẽ chỉ làm người khác cảm thấy hắn ỷ thế hiếp người, tương lai ở quan trường cũng sẽ hạ xuống một cái thanh danh khí lượng hẹp hòi. Dù sao, hắn bây giờ còn chỉ là người thường, Hoàng Tri phủ lại là quan viên một phương, xét về chiến tích, Hoàng Tri phủ tuy có lỗi, nhưng công lớn hơn lỗi, một khi lỗi không quá lớn, ông ta vẫn là một vị quan tốt.

Lê Húc nói cười tự nhiên, trong lúc trò chuyện biến không khí căng thẳng thành hòa hợp êm thấm.

Hoàng Tri phủ cảm thán, quả nhiên không hổ là hài tử Đế sư dạy ra, tuổi còn nhỏ mà thái độ làm người, đạo ứng xử đã vô cùng sâu rộng, một chữ cũng không đề cập tới Hoàng Văn Hào xưng bá chốn này, chỉ nói tới Tô Châu yên vui thái bình, làm chô ông nghe mà lâng lâng. Nhưng nếu muốn lôi kéo tình cảm với Lê Húc thì lại bị đẩy ba đẩy bốn, lời tuy nói đến xinh đẹp, nhưng kỳ thực chẳng có cái gì thừa, thật đúng là Trường Giang sóng sau xô sóng trước.

Hoàng Tri phủ hơi tiếc hận, có vẻ muốn kéo giao tình với Lê đại nhân là không thể thực hiện được, nhưng có thể không đắc tội là tốt rồi.

Dùng xong cơm, Lê Húc dẹp đường hồi phủ. Hắn và Hoàng Tri phủ đều hiểu được, mặc kệ sau này thế nào, đoạn ân oán lúc trước coi như bỏ qua không đề cập tới, mặt ngoài vẫn duy trì hòa bình.

Bởi vì chuyện này, mấy ngày kế tiếp Lê Húc không có tâm tình đi dạo, an tĩnh ở biệt viện đọc sách ôn thi.

Qua mấy ngày, Phó Thiên Hoa đăng môn bái phỏng.

Lê Húc có chút kinh ngạc, hắn nghĩ Phó Thiên Hoa sẽ dùng danh thiếp ở chỗ khác, không nghĩ tới, chuyển một vòng, y lại đưa danh thiếp về.

“Thiếu gia, Phó công tử còn ở tiền viện, ngài xem…”Lê Húc yên lặng một chút, thản nhiên nói: “Mời y tới phòng khách ngồi, tạ lễ thì nhận, còn lại thì kệ, nếu y có chuyện gì khó xử, hoặc là đưa ra yêu cầu gì, chỉ cần không quá phận, ngươi cứ đáp ứng y.”

“Vâng, thiếu gia.” Tiểu tư cung kính trả lời, hắn ta hiểu thiếu gia sẽ không đi gặp mặt, nhưng cho dù như thế, Phó công tử cũng vẫn tính gặp may, phải biết rằng có thể đề yêu cầu với người Lê gia chính là chuyện bao nhiêu người cầu cũng không được.

Phó Thiên Hoa căng thẳng chờ ở tiền viện, nghe nói Lê Húc sẽ không tới gặp, trong lòng không biết là thất vọng hay là nhẹ nhàng thở ra, y nhẹ gật đầu, không nói ra yêu cầu gì cũng không nói mình có chuyện khó xử, chỉ bảo hạ nhân cầm tới mấy quyển sách, nhàn nhã ngồi ở phòng khách phẩm trà đọc sách.

Lê Húc biết được, yên lặng một lát, rất nhanh liền để chuyện này qua sau đầu. Chuyện Phó Thiên Hoa là hắn động lòng trắc ẩn, thuận tay liền giúp một phen, nhưng trừ cái đó ra, nếu Phó Thiên Hoa không cần nhờ chuyện gì, hắn cũng sẽ không đi hỏi, vốn là giao tình hời hợt lạnh nhạt như nước.

Thời gian trôi nhanh, Phó Thiên Hoa vẫn ngồi đến chạng vạng mới đi.

Lê Húc cũng không để trong lòng, chuyện Hoàng Văn Hào đã giải quyết, nếu Phó công tử không có yêu cầu gì hay không có chuyện gì khó xử, hắn nghĩ, sau hôm nay, bọn họ sẽ không gặp lại nữa.

Không ngờ tới, mấy hôm sau, Phó Thiên Hoa lại đưa bái thiếp tới chơi.

Lần này, Lê Húc vẫn không gặp y nhưng trong lòng dâng lên tò mò, Phó Thiên Hoa không có việc cần nhờ, liên tiếp tới chơi là có ý gì?

Y muốn gặp mình?

Lê Húc lắc đầu, xóa bỏ suy nghĩ này, hắn là bị các loại tình cờ gặp nhau trong kinh dọa sợ, có chút trông gà hóa cuốc rồi. Cách nói và làm việc của Phó công tử không giống như người sẽ đeo bám quyền quý, huống hồ y cũng chưa bao giờ yêu cầu gặp mình.

Lê Húc rối rắm trong chốc lát, quyết định lấy tĩnh xem thay đổi.

Phó Thiên Hoa tự cố tự đãi ở phòng khách đọc sách, im lặng đến, im lặng đi, không để lại một tia động tĩnh.

Lại qua hơn mười ngày, khi Lê Húc sắp quên y, Phó Thiên Hoa lại đưa bái thiếp tới chơi.

Đây là tấm bái thiếp cuối cùng.

Lê Húc nhìn bái thiếp nạm vàng, bỗng thấy buồn cười, bái thiếp của phụ thân vô luận dùng ở chỗ nào, cho dù là dùng làm tình người cũng hơn là trở lại trong tay mình, Phó Thiên Hoa đến tột cùng là không biết hay là có tính toán gì khác?

Không thể không nói, vị Phó công tử này thành công gợi lên lòng hiếu kỳ của Lê Húc, làm cho hắn nhớ kỹ người này.

Nhưng Lê Húc vẫn không gặp y, hắn đang đợi, hắn đang đoán, Phó công tử tiếp theo sẽ có động tác gì.Chỉ tiếc, Lê Húc thất vọng rồi.

Giống như hai lần trước, Phó Thiên Hoa im lặng tìm một chỗ đọc sách, thời điểm đi cũng không chút nào lưu luyến, chỉ thêm một câu bái biệt so với hai lần trước.

Lê Húc có chút khó hiểu, từ khi nào mà bái thiếp của phụ thân không đáng giá như vậy, cứ thế mà trở lại trong tay mình.

Nghi hoặc của hắn rất nhanh có lời giải.

Hai ngày sau, Thành An bá phủ truyền ra tin tức, song nhi Phó gia mất tích.

Lê Húc lập tức hiểu ra, mệt hắn cho rằng mình thông minh, suốt ngày đánh nhạn, có ngày bị nhạn mổ mắt.

Phó Thiên Hoa tới chơi kỳ thực căn bản không cần gặp hắn, chỉ cần bước qua cửa Lê phủ là có thể mượn thế của Lê phủ, đạo lý hiển nhiên như vậy mà hắn đến giờ mới hiểu được. Quả nhiên, so với phụ thân hắn còn non lắm, cần phải học hỏi rất nhiều.

Nghe nói, Thành An bá phủ mất trộm, hiện giờ đang gióng trống khua chiêng điều tra chung quanh.

Cửa Lê phủ thường xuyên xuất hiện mấy bóng dáng lén lút.

Lê Húc có chút bực mình, lại có chút buồn cười, Phó Thiên Hoa đi đến sảng khoái, lưu lại một cục diện rối rắm cho hắn thu dọn. Dù sao, nếu không có mình làm chỗ dựa, Phó Thiên Hoa sao có thể đi đến thuận lợi như vậy, khó trách y không cầu việc gì, thì ra là chờ ở đây.

Ít nhiều Lê Diệu Nam quyền cao chức trọng, người bá phủ dù có hoài nghi, có bất mãn cũng không dám giương oai với Lê phủ, bằng không, chuyện này chỉ sợ không dễ giải quyết.

Bài học này, Lê Húc khắc sâu dạy dỗ, cứ việc hắn quả thật cái gì cũng không biết, nhưng vẫn là bị Phó Thiên Hoa đâm một nhát.

Đi một ngày đàng học một sàng khôn, từ nay về sau, Lê Húc học được một đạo lý, không thể xem thường bất luận kẻ nào.

Rất nhanh, ngày khoa khảo đã tới.

Lê Húc không phụ sự mong đợi của mọi người, đứng đầu.

Hắn là nhi tử của Lê Diệu Nam, thân phận có bao nhiêu vinh quang thì trách nhiệm cũng nặng bấy nhiêu. Ngoại trừ đứng nhất thì vô luận đứng thứ mấy cũng đều là bôi nhọ môn phong Lê gia.

Tuy rằng phụ thân không yêu cầu cái gì, nhưng chính vì vậy, hắn mới càng thêm nghiêm khắc yêu cầu chính mình.

Nhi tử Đế sư phải đứng đầu, đã định trước hắn không thể có sai lầm. Chuyện lúc trước là dạy dỗ, hắn không hối hận đã trợ giúp Phó Thiên Hoa, hắn chỉ hối hận mình xử lý không tốt, suy nghĩ không đủ sâu, thậm chí còn để mình bị liên lụy vào. Kỳ thực, mấy cái đó hoàn toàn có thể tránh được.

Hắn một không nên, sau khi trợ giúp Phó Thiên Hoa không điều tra Thành An bá phủ.

Hai không nên, Phó Thiên Hoa rõ ràng cử chỉ quái dị, hắn lại chưa từng ngẫm kỹ.

Ba không nên, Phó Thiên Hoa là song nhi, hắn là nam tử, lần đầu tiên tiến đến nói lời cảm tạ còn hiểu được, lần thứ hai, lần thứ ba, hắn không nên không chặn người ở ngoài cửa, tình ngay lý gian, truyền ra nói chung là thanh danh không tốt. Nếu không, thế lực của Lê phủ dễ mượn như vậy sao, Thành An bá phủ sao có thể hoài nghi hắn.

Bốn không nên, sơ ý, đi tới một địa phương xa lạ, rõ ràng không thu thập tin tức về nơi này.

Năm không nên…

Lê Húc đếm đếm, giật mình phát hiện chuyện mình làm sai còn nhiều như thế, hắn thế nào cũng không nghĩ đến, dạy dỗ đầu tiên trong đời rõ ràng là từ một song nhi.

Đối với Phó Thiên Hoa, kỳ thực hắn cũng không tức giận, hắn chỉ tức chính mình làm việc không đủ chu toàn.

Nếu sớm đi tìm hiểu tình huống bá phủ, hắn sẽ hiểu được, Phó Thiên Hoa vì sao phải bỏ trốn. Nhớ tới phụ thân cùng đa thân lúc trước, cũng là hãm hại Lê phủ một phen rồi phóng khoáng chạy lấy người. Đối với dũng khí của song nhi kia, hắn rất bội phục, chỉ hy vọng tương lai y có thể hết thảy thuận lợi.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước