XUYÊN QUA NHÀ CÓ TIỂU PHU LANG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Xuyên qua nhà có tiểu phu lang - Chương 126 - Chương 130

Chương 126

Một tháng chẳng mấy chốc mà qua.

Thời tiết dần lạnh hơn, mùa đông ở kinh thành tựa như đến đặc biệt sớm, gió táp vào mặt mang theo khí lạnh.

Lê phủ từ lúc Lâm Dĩ Hiên phân phó đã đốt sàn sưởi, hài tử từ nhỏ lớn lên ở Vân Nam còn chưa quen cái rét ở kinh thành, ngay cả Lê Húc cũng trở nên buồn bã ỉu xìu.

Lê Diệu Nam phê duyệt xong đống sách luận học sinh đưa tới, không có việc gì sẽ mang hài tử ra ngoài chơi, làm cho bọn nó mau chóng thích ứng hoàn cảnh trong kinh.

Lại một ngày hưu mộc, sáng sớm, Lê Diệu Nam dẫn nhi tử đi Tứ Hải Thư Uyển.

Hôm nay Tứ Hải Thư Uyển đầy ắp người, lần trước Lê Diệu Nam giảng bài chỉ có hơn ba mươi người tới, hôm nay lại tăng gấp hai mươi lần.

Lê Hi kinh ngạc trừng lớn mắt, miệng cười toe toét, vô cùng tự hào.

Lê Húc câu môi cười nhạt, nó biết phụ thân rất giỏi, tri thức học vấn của phụ thân nó dùng cả đời cũng không hết.

“Lê đại nhân.” Có học sinh thấy hắn, đứng lên tiếp đón.

Lê Diệu Nam vuốt cằm cười, ánh mắt ôn hòa tựa như nhìn chăm chú vào mỗi người: “Trời lạnh, tý nữa mới giảng bài, các ngươi vào ngồi trước đi, ở trong phòng cho ấm.” Tứ Hải Thư Uyển cũng đốt sàn sưởi, đương nhiên, chỉ ở thời điểm có người đến giảng bài.

Nhóm học sinh lập tức cảm động, Lê đại nhân thật sự là người tốt. Cũng có người không để bụng, vị đại Nho nào mà hiền hòa như vậy, rốt cuộc có phải có thực học hay không còn phải xem qua mới biết được, ai biết Lê đại nhân có phải chỉ đang lấy lòng mọi người hay không. Càng có người ra vẻ khinh thường, ánh mắt tràn ngập tính kế vừa thấy liền biết không có hảo ý.

Lê Diệu Nam mỉm cười, thu hết biểu tình của mọi người vào mắt. Hôm nay có người đến gây sự kỳ thật nằm trong dự kiến của hắn, nội dung giảng bài lần trước đắc tội không ít thanh quan, có người sẽ bắt đầu suy nghĩ lại, cũng có người sẽ muốn trả thù, buổi hôm nay mới là mấu chốt quyết định danh vọng của hắn.

Dàn xếp mấy hài tử, Lê Diệu Nam chậm rãi đi vào khóa đường. Ba thiếu niên quần áo đẹp đẽ quý giá ngồi nơi góc phải rõ ràng chính là mấy vị Hoàng tử phụng mệnh xuất cung.

Thập nhị hoàng tử có chút kinh ngạc, không nghĩ tới Lê đại nhân lại trẻ tuổi đến vậy. Bởi vì chưa thành niên, nó chưa được tiếp xúc nhiều với các đại thần trong triều, tuy sớm đã nghe nói đại danh của Lê Diệu Nam, hôm nay lại là lần đầu tiên nhìn thấy người thật.

Thập tam hoàng tử vẻ mặt không thú vị, ngáp ngắn ngáp dài, còn chưa bắt đầu nghe giảng nó đã mệt mỏi rã rời, nếu không phải Thập nhị ca bức bách, nó đã sớm chuồn ra ngoài chơi rồi. Đối với chuyện bái sư, Thập tam hoàng tử hoàn toàn không để ý, dù sao chỉ cần là văn nhân, toàn bộ đều không hợp khẩu vị của nó.

Thập lục hoàng tử mừng thầm trong lòng, vị đại nhân này thật trẻ tuổi, khẳng định không có bản lãnh gì, đồn đại bên ngoài nhất định là nghe nhầm đồn bậy. Thập nhị ca bái hắn làm sư không chỉ không có trợ lực, nói không chừng còn bị phế đi, quả thực là trời cũng giúp ta. Mẫu phi từng nói, phụ hoàng không vừa lòng Thái tử điện hạ, chỉ cần mình cố gắng một chút, tương lai cũng có thể tranh ngôi vị Hoàng đế một phen.

Thập nhị hoàng tử thản nhiên liếc nhìn nó, vị Thập lục đệ này tuổi còn nhỏ nhưng tâm tư rất lớn, đều bị mẫu phi nó dạy hư. Ngôi vị Hoàng đế dễ tranh như vậy sao, không nhìn mấy vị hoàng huynh đang dần mất thánh sủng sao?

Thập nhị hoàng tử cho rằng mình vẫn nên an phận một chút, làm một vị Hiền vương là được. Nó cũng đã từng ảo tưởng tới vị trí cao nhất kia, nhưng mà thấy Thái tử trở nên nóng nảy, thấy các vị hoàng huynh tranh đấu lẫn nhau, thấy ánh mắt phụ hoàng càng ngày càng không kiên nhẫn, nó lùi lại.

Thập nhị hoàng tử thừa nhận, mình sợ, nó không có ngoại gia cường thế, phía sau cũng không có đại thần làm chỗ dựa, nếu không biết tự mình hiểu lấy, nó sợ mình không sống quá thành niên.

Thời gian này, tâm nguyện của Thập nhị hoàng tử rất nhỏ rất nhỏ, chỉ cầu có thể cả đời một đôi, nằm mơ cũng không nghĩ đến, có một ngày nó có thể quân lâm thiên hạ. Đồng thời nó cũng dần dần hiểu được tính tình Thái tử tại sao lại càng ngày càng kém, nếu như không thành thật dốc lòng học tập, bị vây trong loại cục diện như vậy, nó chỉ sợ mình cũng sẽ trở nên giống như Thái tử.

Lê Diệu Nam ngồi ngay ngắn trên bục giảng, học sinh phía dưới lập tức yên lặng.

“Được rồi, khóa trước chúng ta nói đến đạo làm quan, hôm nay ta muốn giảng về kết đảng.” Giọng nói của Lê Diệu Nam không nhanh không chậm, tiếng nói thuần hậu tựa như mang theo một loại ma lực, làm người ta không tự giác mà muốn nghiêng tai lắng nghe.

Đương nhiên, trong đó cũng có người ngoại lệ, bắt đầu nhỏ giọng nghị luận: “Tại sao không giảng tiếp đạo làm quan?”

“Đúng vậy, nghe nói Lê đại nhân giải thích không giống người thường.”

“Ta chính là vì đạo làm quan mà tới.”“Ta cũng thế, phụ thân bảo ta tới nghe giảng, Lê đại nhân giải thích quả thật làm người ta suy nghĩ sâu xa.”

“Xụy! Nói không chừng là tốt mã dẻ cùi, không dám nói nữa.”

“Ngươi nói bậy bạ gì đó?”

“Chẳng lẽ sai sao? Thanh quan không được, chẳng lẽ nên khen tham quan à?”

“Ngươi…”

“…”

Người phía dưới mồm năm miệng mười, mấy người quấy rối còn nói đặc biệt lớn.

Lê Diệu Nam cười nhạt, giọng nói bình thản không giận tự uy: “Trong lúc ta giảng bài không cho lớn tiếng ồn ào, người quấy rối sẽ bị trục xuất khỏi khóa đường. Lần trước bản quan đã nói qua, có vấn đề gì sau khóa có thể hỏi, hiện tại thì yên lặng.”

“Dựa vào cái gì không cho chúng ta nói, học sinh còn rất nhiều nghi vấn về đạo làm quan, khẩn cầu Lê đại nhân giải thích nghi hoặc”

Lê Diệu Nam biểu tình thản nhiên: “Có vấn đề gì sau khóa trả lời, bây giờ là thời gian giảng bài. Người phải biết tự trọng thì người khác mới kính trọng, bài khóa trước đã nói xong, thỉnh đừng trì hoãn người khác học tập.”

Điêu Tu Vĩnh tức giận bất bình, phụ thân làm quan cả đời thanh bần, không tham ô một văn tiền nào. Tiền tài trong nhà đều là do mẫu thân thêu thùa may vá mà có được. Dựa vào cái gì Lê đại nhân nhẹ nhàng bâng quơ mấy câu liền gạt bỏ mọi vất vả của phụ thân, ngược lại biến thành hạng người mua danh chuộc tiếng? Hắn không phục.

Nhưng vô luận hắn nghĩ thế nào, lý do Lê Diệu Nam đưa ra rất hợp tình hợp lý. Khóa lần trước không tới nghe, dựa vào cái gì vì bọn họ mà chậm trễ tiến độ học tập của người khác.

Những người lần trước đến nghe giảng mừng thầm trong lòng, tự cho là chiếm được truyền thụ riêng của Lê đại nhân, lần thứ hai thấy may mắn mình không vắng mặt.

Thập nhị hoàng tử âm thầm ghi tạc trong lòng, biện pháp tứ lạng bạt thiên cân* này, Lê đại nhân vận dụng vô cùng nhuần nhuyễn.(*Tứ lạng bạt thiên cân = Bốn lạng mà đánh bạt được cả ngàn cân: Một phương pháp tán thủ trong Thái Cực Quyền. Nghĩa là không cần nhiều sức mà vẫn có thể giải quyết được mọi phiền phức.)

Thập tam hoàng tử không ngồi yên, căn bản không chú ý tới vừa rồi xảy ra chuyện gì.

Chỉ có Thập lục hoàng tử mừng thầm, Lê đại nhân tuy là quan tam phẩm nhưng uy nghiêm cũng không tốt lắm thì phải. Nếu đổi thành Diệp đại nhân giảng bài, tuyệt đối sẽ không có người dám can đảm mở miệng phản bác. Nhưng mà… làm thế nào để bái Diệp đại nhân làm sư lại làm cho Thập nhị hoàng tử có chút khó xử. Mấy ngày gần đây mình thường xuyên đến Học sĩ phủ tựa hồ cũng không có tác dụng gì, có lẽ vẫn nên đến thỉnh mẫu phi ngẫm lại biện pháp, dựa vào mặt mũi của cữu phụ, nó nghĩ Diệp đại nhân hẳn sẽ không cự tuyệt.

Lê Diệu Nam hắng giọng một cái: “Nói đến kết đảng, từ xưa đã có, chia thành quân tử và tiểu nhân. Quân tử với quân tử lấy đồng đạo để kết bạn, tiểu nhân cùng tiểu nhân vì cùng lợi mà giao lưu, này là lẽ tự nhiên…”

“Tuy nhiên đến nay, kết đảng lại trở thành bài xích dị kỷ, thế lực khắp nơi kết hợp lại tranh đấu với nhau. Trên triều đình, cuộc chiến kết đảng chỗ nào cũng có. Thời Ngụy triều: Lương Thái là trung thần, Sử Cao Nghĩa cũng là trung thần, hai đảng bất đồng chính kiến, cứ việc đều là vì triều đình, nhưng song phương vẫn không thể hòa hảo. Tranh chấp lâu ngày, cuối cùng biến thành đối chọi lẫn nhau, mâu thuẫn chồng chất không thể vãn hồi. Về sau Ngụy triều hỗn loạn có không ít công lao của hai đảng này. Lương Thái qua đời, Sử đảng nhất thời nổi bật vô lượng, một hệ triều thần Lương đảng lần lượt xuống ngựa, triều đình từ đó trở nên hỗn loạn. Thẳng đến khi Ngụy Văn đế kế vị, vì chống lại Sử đảng, Ngụy Văn đế sủng hạnh hoạn thần, khiến triều đình vốn hỗn loạn càng thêm hủ bại, trở thành căn nguyên của mất nước. Đây chính là sử sách ghi lại.”

Lê Diệu Nam nghỉ một chút, nhẹ hớp ngụm trà, nói tiếp: “Vô luận là Lương đảng hay Sử đảng, trong mắt của ta đều không phải là quan tốt. Quyền thế mê hoặc tâm trí bọn họ, về sau tranh chấp giữa hai đảng đã không còn chỉ là bất đồng chính kiến, mà là công kích vì lợi ích lẫn nhau.”

Không ít học sinh sôi nổi gật đầu, vẻ mặt như có điều suy nghĩ, cuộc chiến kết đảng từ trước không phải không có người nói qua, nhưng không có ai giảng đến kỹ càng tỉ mỉ như Lê đại nhân.

Đầu đề lần trước Lê Diệu Nam lưu lại đúng là Lương Thái. Bởi vì Sử Cao Nghĩa quyền thế ngập trời, Ngụy Văn đế vừa sợ hãi, nơi chốn nghe theo ông ta, lại vừa đề bạt hoạn thần tiến hành đối kháng, nhưng không biết hoạn thần đã sớm gắn bó một mạch với Sử Cao Nghĩa, cái chết của Lương Thái ngược lại trợ giúp cho ông ta. Không ít người thầm nghĩ nếu Lương đại nhân không rời thế, Sử Cao Nghĩa tất nhiên không dám một tay che trời, Ngụy triều cũng sẽ không vong bại.

Nhưng bọn họ lại chưa bao giờ nghĩ tới nếu không có hai đảng tranh chấp, triều đình sao có thể càng ngày càng loạn. Lúc đầu, Lương, Sử hai vị quan viên ít nhất là một lòng vì dân, diễn biến về sau lại thành đuôi to khó vẫy, trừ bỏ tiếp tục tranh đấu, bọn họ không còn cách nào khác, cứ thế đi dần lên con đường mất nước.

Lê Diệu Nam cười nhạt, nhẹ nhàng ném một quả bom: “Tiếp theo chúng ta nói về biến Sùng An của tiền triều.”

Nhóm học sinh lập tức đổi sắc, biến Sùng An là một đề tài mẫn cảm. Cao tổ Hoàng đế tiền triều nguyên là nhi tử của tội phi, từ nhỏ đã không được Hoàng đế sủng ái, mười ba tuổi tòng quân, dần dần mới được Hoàng đế thưởng thức, ẩn nhẫn hơn ba mươi năm, Tiên hoàng băng hà, tân đế lên ngôi, quốc hiệu Sùng An.

Đáng thương vị Sùng An đế này, chỉ ngồi trên ngôi vị Hoàng đế đúng một ngày. Ban đêm Cao tổ phát động chính biến, mang binh đánh vào Kim Loan điện, nhất cử lấy được toàn thắng, bức vua thoái vị, gọi là biến Sùng An.

Vẻ mặt Thập nhị hoàng tử cẩn thận, Lê Diệu Nam đúng là to gan lớn mật, biết rõ hiện tại thế cục vi diệu, thế mà hắn còn dám nói đến đề tài mẫn cảm như thế.

Thập tam hoàng tử sớm đã không thấy tăm hơi, nhân dịp Thập nhị ca không chú ý, trộm chuồn ra ngoài chơi rồi.

Thập lục hoàng tử hưng trí bừng bừng, trong lòng có chút vui sướng khi người gặp họa, Thập nhị ca bái một vị lão sư như vậy, về sau khẳng định không thiếu cục diện rối rắm. Ngay cả Thái tử ca ca bị phế, Thập nhị ca cũng không đủ gây sợ hãi.

Thập lục hoàng tử tính toán có lẽ có thể mượn sức Thập nhị ca lại đây, làm phụ tá đắc lực cho mình. Đừng nhìn Thập lục hoàng tử tuổi còn nhỏ, tâm nó lại tuyệt không nhỏ.

Chỉ tiếc, bọn họ ai cũng không ngờ đề tài Lê Diệu Nam đưa ra tuy mẫn cảm nhưng những gì nói đến lại không có nửa điểm đáng kiêng kỵ, thậm chí còn ẩn ẩn phụng theo ý tứ của Hoàng Thượng.

Nhưng ngẫm lại cũng đúng, nếu Lê Diệu Nam thật sự là kẻ ngu dốt, không có vài phần bản lĩnh thì làm sao có thể được Hoàng Thượng coi trọng?

Thập nhị hoàng tử khâm phục từ đáy lòng, bất tri bất giác nhận định vị lão sư này. Nó cho rằng Lê đại nhân giảng bài không bám vào khuôn mẫu nào, không phải là những thứ buồn tẻ mà rất nhiều chỗ đáng giá học tập.

Lê Diệu Nam lời nói sắc bén, nêu ví dụ hay dẫn chứng, tất cả đều kể đến chỗ hỏng của kết đảng. Hắn cho rằng làm quan trong triều trung tâm với Hoàng Thượng là được, kéo bè kết đảng là ngươi muốn làm gì? Từng câu từng chữ phân tích nguy hại của kết đảng, trong lời nói tất cả đều là kính trung với Hoàng Thượng.

Một khóa nói xong, thần kỳ không có ai tiến lên gây khó dễ. Buồn cười, Lê đại nhân giảng chính là cuộc chiến kết đảng, nếu ngươi đề xuất ý kiến phản đối, chẳng lẽ ngươi muốn lập bang kết phái? Trừ phi ngươi không muốn sống nữa.

Mà ngay cả Điêu Tu Vĩnh vừa rồi cũng không cố ý gây chuyện. Lê Diệu Nam nói rất rõ ràng, đạo làm quan tận trung với Hoàng Thượng là được, thời gian này danh vọng của Lê đại nhân rất cao, nhóm học sinh đang tập trung về vấn đề kết đảng, nếu hắn đề xuất về đạo làm quan liền có vẻ không hợp, ngược lại khiến người chán ghét.

Chương 127

Giảng xong, trả lời các loại nghi vấn học sinh đề xuất, Lê Diệu Nam nhìn lướt qua khắp nơi, mấy hài tử nhà mình đã sớm không thấy tăm hơi.

Thời điểm hắn đi tìm nhi tử, Thập nhị hoàng tử cũng đang đi tìm đệ đệ.

Tứ Hải Thư Uyển rất rộng, bởi vậy vào mùa đông cũng chỉ có mấy gian phòng chung quanh khóa đường đốt sàn sưởi mà thôi. Theo tiếng hài tử cãi nhau, Lê Diệu Nam lập tức đi tới một gian tĩnh phòng cách đó không xa.

“Lão sư!” Thập nhị hoàng tử hơi sửng sốt, vừa lúc chạm mặt Lê Diệu Nam ở cửa.

“Ngươi…” Lê Diệu Nam nhíu mày, giảng bài hai lần, ngoại trừ tiểu tử trước mắt này, nhóm học sinh đều gọi hắn là Lê đại nhân.

Thập nhị hoàng tử đang muốn nói mấy câu, tiếng cãi nhau trong phòng lại đánh gãy suy nghĩ bọn họ.

Lê Diệu Nam囧 囧, phát hiện nhi tử nhà mình giọng to nhất.

Thập nhị hoàng tử tò mò, Thập tam đệ cư nhiên bị người nói đến á khẩu không trả lời được.

Lê Diệu Nam liếc tiểu tử bên cạnh một cái, trong lòng sáng tỏ, tiểu tử này chỉ sợ cũng là tới tìm người. Dẫn đầu bước vào phòng, chỉ thấy Lê Hi đang chơi cờ với một hài tử xa lạ, Lê Húc, Kim Dục Huyên, Tân Trạch Kỳ thì ngồi một bên đọc sách, thỉnh thoảng thảo luận vài câu.

Lê Hi một bộ tiểu đại nhân, kiêu ngạo dương cằm, khinh thường nói: “Đây là vây Ngụy cứu Triệu hiểu không, ngu ngốc, là ngươi mà cũng muốn làm Đại Tướng quân, đừng có nói khoác!”

Thập tam hoàng tử mặt mũi đỏ bừng, tức, nó có bao giờ phải chịu ủy khuất như vậy đâu: “Ngươi... ngươi làm càn!”

Lê Hi nghiêm mặt giáo huấn: “Ta đây là đang dạy ngươi, thật sự là trẻ nhỏ khó dạy.”

Thập tam hoàng tử tức đến độ muốn lật bàn, quơ quơ nắm tay, “Rầm!” một tiếng nện lên bàn cờ.

Lê Hi thản nhiên nhìn nó: “Ngươi bắt nạt tiểu hài tử.”

“Ta không có.” Thập tam hoàng tử chán nản, rốt cuộc là ai bắt nạt ai chứ, nếu không phải vì ở ngoài cung không thể tiết lộ thân phận, nó nhất định sẽ kéo tiểu tử này ra ngoài hành đại hình, nhưng mà làm như vậy thì đúng là bắt nạt tiểu hài tử.

Lê Hi dọn bàn cờ, khôi phục bộ dáng ban nãy, chỉ trích: “Lòng dạ hẹp hòi, không có khí độ. Thôi không nói nữa, ngươi có chơi tiếp không, không thì ta không để ý đến ngươi nữa.”

Thập tam hoàng tử bị nghẹn, vén tay áo lên, hầm hừ quát: “Chơi, sao lại không chơi, ngươi chờ đó cho ta!”

Nhưng chỉ một chốc sau, Thập tam hoàng tử lại thua thảm hại.

Lê Hi hành người đến sảng khoái, mồm độc không khác gì lão tử nhà nó: “Thật ngốc, đây là rút củi dưới đáy nồi, ngươi có hiểu không? Trở về đọc thêm mấy cuốn sách đi, nếu đổi thành chiến trường, quân đội Đại Tấn không chịu nổi ngươi gây sức ép đâu, ngốc chết!”

Thập tam hoàng tử tức đến đau tim, giấc mộng Đại Tướng quân bị người đả kích đến thương tích đầy mình. Từ nhỏ đến lớn, ai dám đối đãi nó như vậy!

Lê Húc thấy phụ thân đến, phía sau còn có một thiếu niên xa lạ, lập tức bày ra bộ dáng huynh trưởng tốt, đi đến trước mặt đệ đệ gõ đầu nó, đầy mặt xin lỗi mà nhìn Thập tam hoàng tử, chân thành nói: “Xá đệ tuổi nhỏ không hiểu chuyện, còn thỉnh vị ca ca này bao dung nhiều hơn.”

Thập tam hoàng tử quả thật muốn phát cuồng, cái đồ thích bắt nạt người khác kia tuổi nhỏ cái quỷ, tiểu tử này rõ ràng là người nhỏ quỷ lớn, nhưng mà tiếng ca ca này vừa gọi, mình quả thật lớn hơn, còn so đo liền có vẻ bụng dạ hẹp hòi, nó không muốn như thế đâu.

Lê Húc mỉm cười, thiếu niên phía sau phụ thân hẳn là gia trưởng của tiểu tử trước mặt này, mình phải bày ra tư thái xin lỗi, cũng không thể trước mặt người khác bắt nạt tiểu hài tử nhà người ta, cứ việc tiểu hài tử kia còn lớn tuổi hơn nó.

Thập tam hoàng tử cảm thấy ủy khuất cực kỳ, giương mắt thấy Thập nhị ca, lập tức chạy tới cầu an ủi.

Thập nhị hoàng tử vừa tức giận vừa buồn cười, không nghĩ tới tiểu bá vương trong cung hôm nay lại gặp phải khắc tinh. Lê đại nhân quả nhiên biết cách giáo dục, hai nhi tử một người trầm ổn, một người thông minh, làm việc đúng mực nhưng lại không rơi xuống thế chịu thua khuất phục, khiến người khác không thể tức giận được, dù sao cũng chỉ là tiểu hài tử chơi đùa với nhau.

Lê Hi thấy phụ thân, đầu hơi rụt lại, sau đó giơ lên tươi cười sáng lạn: “Phụ thân, hôm nay nhi tử chơi cờ có tiến bộ.”

Lê Diệu Nam bất đắc dĩ lắc đầu, gõ đầu nó, quay lại nói: “Khuyển tử ngoan liệt, vị tiểu huynh đệ này đừng trách móc.”

Lê Hi bất mãn bĩu môi, đáng ghét, ca ca cốc nó, phụ thân cũng cốc nó, sẽ bị ngốc đó.

“Không sao.” Thập nhị hoàng tử chắp tay hành lễ: “Lão sư giáo dục có cách, lệnh công tử quả thật thông minh lanh lợi.”

Lê Hi cười toét, cho Thập nhị hoàng tử một nụ cười tươi, vẫn là vị ca ca này biết hàng.

Thập tam hoàng tử bất mãn bĩu môi, vị này chính là Lê đại nhân, cũng không được tốt lắm đi, ngay cả nhi tử cũng không biết dạy, quả thực tức chết nó.

Lê Diệu Nam thấy hơi kỳ quái, vị thiếu niên trước mặt này hẳn còn chưa khảo tú tài, vì sao cũng tới Thư Uyển nghe giảng bài?

Nhưng mà, suy nghĩ kia cũng chỉ thoáng qua, Lê Diệu Nam không nghĩ nhiều, hai tiểu tử này một thân quý khí, nói không chừng bọn họ là trộm chuồn khỏi nhà đi chơi.
“Lại bướng bỉnh.” Lê Diệu Nam ngoài miệng trách cứ nhi tử, ánh mắt lại ôn hòa tràn ngập quan ái.

“Ta không có, đây là luận bàn, luận bàn.” Lê Hi thân mật ôm lấy phụ thân, nằm trong ngực y cọ cọ.

Lê Diệu Nam nhẹ nhàng mỉm cười, sao có thể không biết nhi tử mình, vô luận chuyện gì cũng có thể lấy lý do.

“Phụ thân.” Lê Húc thu thập sách trên bàn, thả lại giá sách trên góc tường.

Lê Diệu Nam cười nhìn nó, sửa sang lại xiêm y nhi tử: “Bên ngoài lạnh lẽo, nhớ chú ý thân thể.”

Lê Húc cười: “Nhi tử biết.”

Lê Diệu Nam dặn dò mấy tiểu hài tử vài câu, quay đầu nhìn về phía Thập nhị hoàng tử gật đầu một cái, sau đó liền dẫn bọn nó đi ra tĩnh phòng.

Vẻ mặt Thập tam hoàng tử giật mình, nói không rõ là ghen tị hay ước ao, hoàng gia phụ tử chưa bao giờ có loại dịu dàng thắm thiết như thế này.

Thập nhị hoàng tử nhẹ giọng thở dài, dắt tay đệ đệ, ôn hòa nói: “Thập lục còn chờ ở bên ngoài, chúng ta cần phải trở về.”

Cảm xúc của Thập tam hoàng tử có chút suy sụp, đối với chuyện bái sư cũng không còn mâu thuẫn như cũ nữa, âm thầm nghĩ, ngày khác nhất định phải hòa nhau một ván, cho hỗn tiểu tử kia đẹp mặt.

Thập nhị hoàng tử thì vui vẻ, hắn cho rằng bái Lê đại nhân làm sư là một quyết định chính xác.

Bên này Lê Diệu Nam dẫn nhi tử vui vui vẻ vẻ trở về nhà.

Bên kia Thập tam hoàng tử sau khi hồi cung phá lệ tiến vào thư phòng trong ánh mắt ngạc nhiên của mọi người.

Hoàng đế thì buồn bực, hài tử không lẽ bị ủy khuất gì đó chăng, như thế nào hôm nay đi một hồi liền đổi tính, gọi Thập nhị tới hỏi, nhất thời có chút dở khóc dở cười: “Ngươi nói hôm nay nó thua cờ, đấu không thắng một đứa nhỏ hơn?”

Thập nhị hoàng tử hơi xấu hổ, Phụ hoàng nói chuyện rất không lưu tình, khô cằn đáp: “Thập tam quyết chí tự cường.”

Hoàng đế không biết nói gì nhìn hắn, lời này ai tin.

Thập nhị hoàng tử yên lặng quay đầu, không trách Phụ hoàng không tin, mà là việc Thập tam không thích học đã quá mức tự nhiên, có lòng muốn nói mấy câu hay ho cho Thập tam, nhưng tự hỏi nửa ngày thật sự không nghĩ ra.

Hoàng đế chỉ tiếc rèn sắt không thành thép, tuy đau lòng nhi tử chịu ủy khuất, nhưng so với tiểu nhi bảy tuổi nhà người ta, chút đau lòng nháy mắt bay sạch. Thập tam chịu nhiều đả kích cũng tốt, nếu có thể kích khởi lòng cầu tiến của nó, Hoàng Thượng tỏ vẻ vạn phần đồng ý.

“Hôm nay lão sư nói về kết đảng, nhi thần cảm thấy rất có lý.” Thập nhị hoàng tử vội vàng nói sang chuyện khác, hai mắt trông mong nhìn Phụ hoàng.

Hoàng đế buồn cười, Thập nhị này còn chưa bái sư, đã kêu sư phụ đến quen miệng, Lê khanh gia bản lĩnh không tồi.Thập nhị hoàng tử đỏ mặt, cứ việc hắn biểu hiện thực trầm ổn, nhưng chung quy tuổi cũng không lớn, năm nay vừa tròn mười ba, đối mặt với ánh mắt hiểu rõ của Phụ hoàng vẫn thấy hơi ngượng ngùng.

Hoàng đế trầm tư một khắc, mười ngón tay nhẹ gõ mặt bàn, kết đảng, chỉ nghe đề mục liền biết có liên quan đến triều đình, vẻ mặt trở nên nghiêm túc, ý bảo Thập nhị hoàng tử tiếp tục.

“Nói đến kết đảng, từ xưa đã có, may mà chỉ chia thành quân tử và tiểu nhân…”

Thập nhị hoàng tử nói tới êm tai, giọng nói thanh thúy không nhanh không chậm, vừa thuật lại nội dung giảng của Lê Diệu Nam, vừa hỏi Hoàng Thượng một số nghi vấn, ngẫu nhiên còn đưa ra một ít giải thích của chính mình.

Hoàng đế long tâm đại duyệt, lúc chỉ điểm cho Thập nhị hoàng tử vô cùng nghiêm túc, đối với việc nó khiêm tốn hỏi vừa lòng cực kỳ, bổ sung không ít trọng điểm Lê Diệu Nam chưa từng nói ra.

Thập nhị hoàng tử hết sức chăm chú, những giải đáp của Phụ hoàng làm nó như được mở rộng khai sáng, nhận được rất nhiều ích lợi.

Lê Diệu Nam giảng bài là đứng ở góc độ thần tử, nhưng Hoàng Thượng chỉ điểm là đứng ở góc độ người ở trên cao, bất đồng lập trường có bất đồng giải thích. Nói đến kết đảng từ xưa đã có, Hoàng đế Ngụy triều phóng túng mới khiến kết đảng mở rộng. Tuy nhiên, trong triều đình, căn bản vô pháp ngăn chặn hoàn toàn chuyện kết đảng. Làm thế nào để lợi dụng bọn họ, kiềm chế bọn họ, cân bằng bọn họ, là một môn học vấn cực kỳ thâm ảo. Hoàng Thượng nói đến một điểm liền dừng, dư lại thì thì Thập nhị phải tự mình suy ngẫm.

Hoàng Thượng có chút xúc động, ngôn luận của Lê ái khanh vẫn luôn có thể nói đến tâm khảm của ông, kết đảng đúng là một tai họa ngầm lớn của triều đình, nếu thần tử phía dưới không lập bang kết phái thì sao mấy nhi tử của ông có thể trở mặt thành thù. Hoàng tử nhớ thương cái ghế dưới thân ông, triều thần thì nhớ thương cái công tòng vua.

Hoàng đế lạnh lùng mỉm cười, đối với triều thần tranh đấu, kỳ thật ông cũng không thèm để ý. Nếu triều thần thật sự nhập thành một thì đây mới chính là tối kỵ của người ở trên.

Ngày kế, Lê Diệu Nam nhận được thánh chỉ, trên chức vị Thông chính ti sử nhiều thêm một cái danh Học sĩ, đảm nhiệm lão sư của Thập nhị, Thập tam hoàng tử.

Lê Diệu Nam sửng sốt một khắc, cả người đều không tốt, thánh chỉ của Hoàng Thượng tới mà không hề có dấu hiệu nào báo trước, khiến hắn trở tay không kịp.

Vương công công mỉm cười, trêu ghẹo: “Lê đại nhân cao hứng ngốc rồi, còn không mau tiếp chỉ.”

Lê Diệu Nam cười còn khó coi hơn khóc, Hoàng Thượng lại đang làm cái gì vậy: “Ngô Hoàng vạn tuế, vạn tuế, vạn vạn tuế.”

Vương công công tủm tỉm nói: “Hai vị Hoàng tử sẽ đến bái phỏng, Lê đại nhân không cần lo lắng, Hoàng Thượng nói tùy ngài giáo dục.”

Lê Diệu Nam nghẹn đến khó chịu, người ta là Hoàng tử, cái gì gọi là tùy hắn giáo dục, Hoàng Thượng đây không phải là đang cho người khác đề khó hay sao?

Vẻ mặt Vương công công đồng tình, Hoàng Thượng quả thật ra đề khó cho hắn, trong cung cao thấp đều biết Thập tam hoàng tử ngoan liệt bướng bỉnh căn bản không chịu quản giáo.

“Ta muốn cầu kiến Hoàng Thượng.” Vẻ mặt Lê Diệu Nam đau thương phẫn nộ, hắn một chút cũng không muốn liên lụy đến hoàng thất.

Vương công công lắc đầu: “Thánh chỉ đã hạ, Lê đại nhân vẫn nên từ bỏ ý định đi.”

Lê Diệu Nam nhăn chặt mày, nhanh chóng cân nhắc lợi hại, chỉ may mắn hai vị Hoàng tử này tuổi còn nhỏ, vẫn chưa đi lại trong triều, thăm dò hỏi: “Hoàng Thượng thật sự nói tùy ta giáo dục?”

Vương công công cười cười: “Lê đại nhân yên tâm, tiểu tâm tư của ngài Hoàng Thượng biết rõ, không sợ ngài dạy hư Hoàng tử đâu.”

Lê Diệu Nam im lặng, này rốt cuộc có tính là khích lệ không…

Vương công công đi rồi, nhóm đồng nghiệp sôi nổi chúc mừng, Lê Diệu Nam buồn bực cực điểm mà lại không thể biểu hiện ra ngoài, cười đáp lễ từng người. Không lâu sau, Thập nhị hoàng tử và Thập tam hoàng tử liền tới.

Lê Diệu Nam thấy bọn họ, càng nhìn càng cảm thấy quen mắt, xác định là hai tiểu tử hôm qua vừa gặp, trong lòng nháy mắt hiểu được thánh chỉ hôm nay thế nào mà tới, phải chăng chính hắn tự tìm đường chết? Lúc này Lê Diệu Nam cũng không nghĩ nhiều, chỉ cho rằng hôm qua giảng bài lọt vào mắt hai vị Hoàng tử, cho nên mới có việc hôm nay.

Lê Diệu Nam đang muốn hành lễ, Thập nhị hoàng tử vội vàng đỡ hắn, thái độ cực kỳ khiêm tốn: “Lão sư không cần đa lễ, phải là học sinh bái kiến lão sư mới đúng.”

Lê Diệu Nam ngẩn người, học sinh bái kiến lão sư, đây là lễ nghi giữa sư đồ chính thức, Hoàng Thượng hạ chỉ bảo hắn giáo dục Hoàng tử, lại không đảm đương nổi hai chữ lão sư.

Thập nhị hoàng tử và Thập tam hoàng tử khom mình thi lễ, thể hiện sự tôn trọng.

Lê Diệu Nam không hiểu, vẫn cảm thấy thế nào đó.

Thập nhị hoàng tử cười nói: “Phụ hoàng đang chờ ở Ngự thư phòng, để ta cùng với Thập tam hộ tống lão sư đến.”

Lê Diệu Nam thu liễm tâm thần, thẳng đến lúc tới Ngự thư phòng, bái kiến Hoàng Thượng, dưới sự chứng kiến của Hoàng Thượng, chính thức nhận lấy hai đệ tử này, trong lòng lúc này mới phản ứng được, cái gì gọi là kinh hỉ. Vốn chỉ là giáo dục học vấn mà thôi, hiện giờ thăng cấp thành lão sư chính thức, chính sách đại bổng* được Hoàng Thượng vận dụng đến lô hỏa thuần thanh, làm người ta quả thực không biết nói gì cho phải.

(*Đại bổng: Chắc là kiểu đánh roi xong lại cho kẹo.)

Chương 128

Danh phận sư đồ đã chính thức định rồi, Lê Diệu Nam thật nhanh điều chỉnh tâm tình, người hiện đại không phải có câu tục ngữ: Cuộc sống tựa như cưỡng gian, nếu không thể phản kháng thì phải học hưởng thụ sao? Làm lão sư của người ta thì phải chịu trách nhiệm với người ta, dù sao sự tình đã định rồi, hắn mà cố chống cự, không chỉ không có tác dụng gì, còn sẽ khiến người thượng vị bất mãn.

Lê Diệu Nam cẩn thận suy xét, hai vị Hoàng tử chưa vào triều, thu bọn họ làm đồ đệ lợi nhiều hơn hại. Nếu không sinh tại hoàng gia, hắn kỳ thật rất vừa lòng với phẩm tính của Thập nhị hoàng tử. Về phần Thập tam hoàng tử, nhà hắn đã có một hùng hài tử rồi, một cái cũng thế mà hai cái cũng thế, nhiều một đứa cũng chẳng sao.

Về đến nhà, Lê Diệu Nam cười nói cho phu lang, hôm nay thu hai đồ đệ.

Lâm Dĩ Hiên nghe xong tò mò, khó có người nào vào mắt phu quân.

Lê Diệu Nam gợi lên lòng hiếu kỳ của y, nhìn phu lang hai mắt sáng ngời, chậm rì rì nói: “Hoàng Thượng hạ chỉ, mệnh ta giáo dục Thập nhị, Thập tam hai vị Hoàng tử.”

Lâm Dĩ Hiên ngẩn người, nhíu mày suy tư trong chốc lát, đời trước cho đến khi y chết, hai vị Hoàng tử này vẫn chưa có thanh danh, phu quân thu bọn họ làm đệ tử chắc cũng không đáng ngại. Chính là vẫn không hiểu, phu quân và hai vị Hoàng tử chưa từng gặp mặt, sao Hoàng Thượng tự dưng lại hạ chỉ bảo hai vị Hoàng tử bái sư?

Lê Diệu Nam tất nhiên hiểu được suy nghĩ của phu lang, mỉm cười liếc nhìn nhi tử một cái: “Lại nói tiếp, kỳ thật các ngươi đã sớm gặp qua.”

Lê Húc tâm niệm vừa chuyển, ngay sau đó bừng tỉnh đại ngộ: “Phụ thân nói chính là hai vị công tử hôm qua.”

Lê Diệu Nam vuốt cằm cười, cho trưởng tử một ánh mắt tán thưởng.

Lê Húc khẽ cười, phụ thân thưởng thức chính là kiêu ngạo lớn nhất của nó.

Lê Hi bĩu môi: “Thì ra cái đồ ngốc kia là Hoàng tử, ngốc chết.”

“Nói cái gì vậy.” Lâm Dĩ Hiên không chút nương tay cốc đầu nó: “Người ta dù sao cũng là Hoàng tử, đánh tí nháo tí không sao, nhưng phải chú ý đúng mực.”

Lê Hi cảm thấy thật ủy khuất, quả nhiên nó là hài tử không ai thương, vì sao tất cả mọi người đều thích cốc đầu nó.

Lê Diệu Nam vui vẻ, nhanh chóng xoa đầu nó trấn an: “Được rồi, ta biết ngươi thuở nhỏ thông tuệ, Thập tam hoàng tử rốt cuộc là Thiên Hoàng hậu duệ quý tộc, nên kết giao như thế nào ta không can thiệp. Nhưng có một điều ngươi phải nhớ kỹ, không được chậm việc học, nếu không hai người đồng thời bị phạt.”

Cái mặt nhỏ của Lê Hi co thành một nhúm, mắt to tràn ngập lên án: “Phụ thân, ngài không thể như vậy, Thập tam hoàng tử còn lớn hơn ta, sao có thể cùng ta học tập.”

Sắc mặt Lê Diệu Nam hơi rối rắm, hồi tưởng lại khi nãy khảo sát học vấn, thành tích của Thập tam hoàng tử kia vô cùng thê thảm, hắn cảm thấy áp lực thật lớn, vỗ vỗ bả vai nhi tử, nói: “Hi Nhi không cần lo lắng, Thập tam hoàng tử học vấn không bằng ngươi, không sợ không theo kịp.”

Lê Hi há miệng thở dốc, nó còn lâu mới lo lắng học vấn của Thập tam hoàng tử, nó là lo mình bị liên lụy.

Còn không đợi Lê Hi mở miệng phản bác, Lê Diệu Nam tiếp tục nói: “Trọng trách giúp Thập tam hoàng tử học tập liền giao cho ngươi, ta tin tưởng Hi Nhi nhất định sẽ không để cho phụ thân thất vọng đúng không?”

Lâm Dĩ Hiên nhìn không được, yên lặng quay mặt sang một bên.

Lê Húc mân miệng, cực lực nhịn xuống không cười ra tiếng, chân tâm cảm thấy phụ phân đang dạy hư nó.

Vì thế, tiểu tiểu Lê Hi không rõ ràng mà nhiều thêm một nhiệm vụ gian khổ. Vì phụ thân mong đợi, nó cảm thấy mình nhất định phải kiên cường mà hoàn thành nhiệm vụ.

Thẳng đến lần thứ hai gặp lại Thập tam hoàng tử, hai người cùng học tập, nó mới bắt đầu hối hận nhưng đã muộn, sao nó có thể nhất thời thẫn thờ, để phụ thân đạt được mục đích, cột cùng với cái đồ ngốc này, còn không thể chơi đùa cho đã.
Đương nhiên, thê thảm nhất vẫn là Thập tam hoàng tử, Lê Hi vì không để bị phạt, khẳng định sẽ trăm phương nghìn kế gây sức ép nó. Vì thế tiến độ học tập của Thập tam hoàng tử đột nhiên tăng cao, tính tình cũng càng ngày càng nóng nảy. Về phần nó cáo trạng khóc lóc kể lể cái gì, hoàn toàn bị Hoàng Thượng xem nhẹ, cáo trạng một tiểu nhi nhỏ tuổi hơn, nó giỏi lắm, Hoàng Thượng cũng thấy ngượng.

Huống hồ, ngay từ đầu Hoàng Thượng đã nói rõ, tùy tiện Lê Diệu Nam giáo dục, hiện giờ thành tích của nhi tử không tồi, Hoàng Thượng cảm thấy thật vừa lòng. Giao Thập tam cho Lê ái khanh quả nhiên là một quyết định chính xác.

Thập tam hoàng tử không cửa cầu cứu, trong lòng thương tâm cực kỳ, cảm thấy phụ hoàng không yêu nó. Sau đó một đoạn thời gian dài, nó hận không thể diệt trừ Lê Hi cho thống khoái.

Tiểu hài tử vui đùa nháo nháo, Lê Diệu Nam cũng không để trong lòng, tiểu tử Lê Hi này tinh như quỷ, có nó ở đây, Thập tam hoàng tử có làm ầm ĩ cũng không gây ra chuyện gì lớn, liền tính vì tranh một hơi, nó cũng sẽ nghiêm túc nghe giảng.

Mà nói, lão sư của Hoàng tử phải vào cung dạy học, nhưng Lê Diệu Nam có chức vụ trên người, Hoàng Thượng lại cho hắn đặc quyền, Lê Diệu Nam thấy thế nào tiện thì làm, chỉ cần thành tích của Hoàng tử tốt, hắn nghĩ Hoàng Thượng hẳn sẽ không để ý.

Trên thực tế đúng là như thế.

Đừng nói Thập tam hoàng tử vỏ quýt dày có móng tay nhọn, đối với biện pháp giáo dục của Lê ái khanh, Hoàng Thượng từ chối cho ý kiến. Mắt thấy Thập tam hoàng tử có tiến bộ, Hoàng Thượng rất vui mừng, Thập tam nếu thật sự chán ghét Lê Hi, chỉ sợ đã sớm thượng cẳng tay hạ cẳng chân, hai tiểu hài tử đấu trí đấu dũng rất thú vị, hoàng gia khó có được tình cảm như vậy, Hoàng Thượng cũng liền kệ bọn nó.

Thập nhị hoàng tử bên này, Lê Diệu Nam giáo dục càng thêm nghiêm túc, bình thường nghe giảng cùng Lê Húc, có đôi khi tiến đến nha môn Lê Diệu Nam cũng mang theo hắn, từ nhiều phương diện nói về một ít đại sự.

Thập nhị hoàng tử mỗi ngày đều cảm thấy mới lạ, một quyển tấu chương, Lê Diệu Nam sẽ để hắn tự hỏi từ nhiều góc độ, sau đó mới giảng giải.

Lê Diệu Nam đối đãi học sinh bất đồng với những lão sư chỉ một mặt giáo huấn học vấn. Lê Diệu Nam tương đối chú trọng tùy theo tài năng tới đâu mà dạy. Chính như Lê Hi cùng Thập tam hoàng tử, dạy bọn họ lễ nghi khẳng định sẽ không nghiêm túc học nhưng nếu đổi một cách nói khác, chỉ có biết rõ lễ nghi mới có thể tìm ra lỗ hổng của lễ nghi, mới có thể trong phạm vi tuân thủ lễ nghi làm việc không kiêng nể gì, không chỉ khiến người không nắm được sai lầm, mà trên danh nghĩ vẫn có đạo đức, hai tiểu tử này tuyệt đối sẽ học rất nhanh.

Thập nhị hoàng tử nghe xong, thoáng yên tĩnh một hồi, cũng không phản đối thuyết pháp của lão sư, thời điểm học tập càng thêm nghiêm túc. Hắn biết, nếu không phải là người một nhà, ngôn luận kiêng kỵ phạm húy như thế, lão sư khẳng định sẽ không nói.

Theo thời tiết càng ngày càng lạnh, kinh thành tuyết trắng bay tán loạn, Lê Diệu Nam tạm thời không đến Tứ Hải Thư Uyển nữa.

Thập nhị hoàng tử gần đây học tập không tồi, Hoàng Thượng khảo sát một chút, để thưởng cho Hoàng Thượng phân phó nó đi Hộ bộ ban sai, trước đi theo Hộ bộ Thị lang học tập, cho là một loại lịch lãm.Thập nhị hoàng tử mỉm cười lĩnh mệnh, khấu tạ phụ hoàng xong, ra cửa cung, rốt cuộc không duy trì được tươi cười trên mặt nữa. Phụ hoàng để hắn đi ban sai nhưng không cho hắn bất kỳ thực quyền gì, cứ việc hắn đã từng vì thế mà lo lắng, sợ mình ban sai sẽ khiến cho Hoàng huynh kiêng kỵ, nhưng hắn chưa bao giờ nghĩ tới ngay cả cơ hội ban sai phụ hoàng cũng không cấp hắn, chỉ chiếm một cái danh Hộ bộ. Nói không mất mát là giả, Thập nhị hoàng tử chậm chạp bước đi, bất tri bất giác đi tới trước cửa nhà lão sư.

Lê Diệu Nam đúng lúc vừa từ nha môn về, thấy Thập nhị hoàng tử hơi hơi sửng sốt, lúc này thiếu niên có vẻ đặc biệt cô đơn.

“Đứng ở cửa chắc khô miệng rồi.” Lê Diệu Nam đi tới, hơi nhíu mày trách mắng: “Nhanh vào nhà đi, trời lạnh như vậy, không cần thân mình nữa hả?”

Thập nhị hoàng tử ấm áp trong lòng, cảm xúc mất mát dịu đi một chút. Sư phụ trách cứ cũng chính là một loại quan ái, ngoại trừ Hoàng Thượng và mẫu phi, thật lâu không có ai mắng hắn, mấy Hoàng huynh chỉ biết châm chọc khiêu khích.

Vào nhà, bọn nha hoàn nhanh chóng mang lên trà nóng, ấm áp trong phòng xua tan rét lạnh bên ngoài.

Một ly trà nóng xuống bụng, Lê Diệu Nam nhíu mày: “Có tâm sự?”

Thập nhị hoàng tử rũ mắt, đối với sư phụ cũng không giấu giếm, giống như như vậy có thể giảm bớt ủy khuất của mình.

Lê Diệu Nam nghe xong bật cười, Thập nhị hoàng tử rốt cuộc còn nhỏ, tại hiện đại cũng chỉ là một học sinh trung học, hỏi ngược lại: “Nếu Hoàng Thượng cho ngươi thực quyền, ngươi sẽ làm như thế nào?”

Thập nhị hoàng tử không rõ, nghiêm túc đáp: “Tất nhiên là nghiêm túc ban sai, không cô phụ kỳ vọng của phụ hoàng.”

Lê Diệu Nam cười cười, hỏi tiếp: “Mấy vị hoàng huynh của ngươi thì sao?”

Thập nhị hoàng tử căng thẳng: “Bọn họ…”

Lê Diệu Nam một lời xóa bỏ phá chướng trong lòng hắn: “Hoàng Thượng là vì tốt cho ngươi, đừng nghĩ nhiều. Không có thực quyền thì sao, nếu đi Hộ bộ, ngươi nên nghiêm túc học tập, ngươi là Hoàng tử, có đặc quyền, có thể tra xem năm qua khố ngân chảy về đâu, cũng có thể xem xét thuế thu được từ các nơi, sao lại không có chuyện làm? Hoàng Thượng không cho ngươi thực quyền làm sao lại không phải một loại lịch lãm.”

Thập nhị hoàng tử trầm tư thật lâu, thận trọng mà đứng dậy thi lễ: “Đa tạ lão sư.”

Lê Diệu Nam vừa lòng, hài tử này một chút là hiểu, đúng là có tài: “Suy nghĩ cẩn thận rồi?”

Thập nhị hoàng tử gật đầu, khiêm tốn nói: “Là ma chướng của ta, Hoàng tử mười ba tuổi vào triều ban sai là lệ thường, so sánh với các hoàng huynh, chỉ có ta là người rảnh rỗi, cho nên…”

Lê Diệu Nam mỉm cười, thấy hắn có chút thẹn thùng, không giễu cợt nữa: “Ngươi suy nghĩ cẩn thận là tốt, hiểu rõ thế sự cũng là học vấn, thế sự tinh thông đều nhờ vào học vấn, nhân tình lịch duyệt mới đạt tới văn chương. Ngươi chỉ cần nắm rõ hai điểm này, tương lai liền có thể sống yên trong triều, nhưng muốn chân chính đứng vững gót chân, ngươi còn phải học nhiều, hiện tại ngươi chưa đủ lông cánh, đầu tiên còn phải học ẩn nhẫn.”

“Học sinh thụ giáo.” Thập nhị hoàng tử nghe thật nghiêm túc.

Lê Diệu Nam hưng trí không thôi, rõ ràng nói thêm ít nhiều với hắn: “Hiện tại trong triều thế cục hỗn loạn, ngươi không nên liên lụy vào. Vô luận ai muốn mượn sức, ngươi phải nhớ kỹ, núi dựa của ngươi chỉ có một, chính là Hoàng Thượng, làm việc gì cũng phải suy nghĩ cẩn trọng, bị ủy khuất cũng không cần sợ, hài tử biết khóc có đường ăn.”

Thập nhị hoàng tử đầu đầy vạch đen, bảo hắn giống như Thập tam cáo trạng, hắn tuyệt không có khả năng.

Lê Diệu Nam bật cười: “Tưởng tượng cái gì vậy, phương pháp cáo trạng có rất nhiều, chịu ủy khuất cũng không thể một mặt nhường nhịn, dù sao cũng phải để cho Hoàng Thượng biết. Ở mặt ngoài, ngươi chỉ cần ngoan ngoãn làm một Hoàng tử là được, Hoàng Thượng chỉ đâu đánh đó. Nhưng ngươi phải nhớ lấy, không thể không có chủ kiến, cũng không thể quá mức yếu đuối, nên dừng ở mức độ nào cần chính ngươi tự hỏi.”

Chương 129

Thời gian bay nhanh, đảo mắt đã qua ba năm.

Lê Diệu Nam vừa mới chỉnh đốn lại Thông chính ti, cải cách toàn bộ điều lệ chế độ. Tất cả tấu chương đều phải phân loại, ghi rõ trọng điểm của từng cái, dựa theo thứ tự quan trọng mà trình lên Ngự tiền. Như vậy không chỉ tiết kiệm thời gian của hắn, cũng tiết kiệm thời gian của Hoàng Thượng. Hoàng Thượng phê duyệt tấu chương chỉ cần xem trọng điểm, vừa bớt việc cũng sẽ không có sơ hở.

Lê Diệu Nam vẫn luôn không hiểu, rõ ràng sự tình rất đơn giản, tại sao lúc đại thần thượng chiết tử lại phải quanh quanh co co, viết một đại thiên văn chương màu mè rực rỡ khiến người xem hoa cả mắt. Khó trách người đời sau đều nói Hoàng Thượng là cái nghề mệt nhất trên đời, thức dậy sớm hơn gà, đi ngủ muộn hơn chó, tuyệt đối là mệt vì phải phê duyệt công văn.

Sau khi Thông chính ti cải cách, Hoàng đế long tâm đại duyệt, lúc trước phải đến tối mới xem xong tấu chương, hiện giờ chỉ cần một buổi chiều, Lê ái khanh thật sự là hiểu sâu đến trong lòng trẫm.

Hoàng đế có thêm thời gian rảnh rỗi, tâm tình tất nhiên là tốt hơn. Gạt qua mấy chuyện sốt ruột trong triều, ông cũng có thời gian phẩm trà, tìm phi tử trong hậu cung lăn giường. Đừng nhìn Hoàng Thượng lớn tuổi, trên thực tế vẫn long tinh hổ mãnh, tháng trước mới có thêm một vị Hoàng tử nữa đấy, đây đều là công lao của Lê ái khanh nha.

Vì thế, Hoàng Thượng cao hứng, tuyệt bút vung lên, đến lúc Lê Diệu Nam mãn kỳ, thăng nhiệm thành Nội các Học sĩ.

Chỉ đáng thương Lê Diệu Nam vừa mới thoải mái mấy tháng, lập tức lại phải thay đổi hoàn cảnh, tiếp tục những tháng ngày mệt chết mệt sống. Nhưng nói tóm lại, có thể thăng chức thì hắn vẫn vui. Ba mươi lăm tuổi tiến vào Nội các, từ xưa đến nay vốn đã vô cùng ít, sao hắn không vui sướng cho được, thân phận của Lê gia đã triệt để biến thành dòng dõi thư hương.

Cảnh Dương hầu phủ cùng với Lê phủ ở Dương Châu chỉ có thể xa xa mà nhìn, không phải chưa bao giờ nghĩ tới làm dịu đi mối quan hệ, vấn đề là Lê Diệu Nam cẩn thận, giáp mặt sẽ không trở mặt, nhưng sau lưng lại xuống tay không hề lưu tình, căn bản không cho bọn họ bất luận cơ hội nào.

Dần dà, người xem cũng hiểu được, Lê đại nhân quả thật “đại công vô tư”.

Trên triều đình, Lê Diệu Nam đi một đường ổn định, nắm chặt Hoàng Thượng không tha, mọi chuyện lấy Hoàng Thượng làm chủ, gặp phải người khác chèn ép gây khó xử, thời điểm cần nhẫn thì nhẫn, thời điểm cần xuất đầu không chút do dự cầu cứu Hoàng Thượng, hiểu tiến lùi, biết cấp bậc lễ nghĩa, càng làm cho Hoàng Thượng có một loại cảm giác được đại thần dựa dẫm, bất giác mà càng thiên vị vài phần.

Thập nhị hoàng tử từ từ hiểu được lời lão sư nói mình chỉ có một núi dựa nghĩa là gì, kiên định mà đi theo phương châm của lão sư, lo lắng chuyện phụ hoàng sốt ruột, suy tư chuyện phụ hoàng đau đáu, làm một nhi tử ngoan, ôm chặt đùi phụ hoàng.

Hộ bộ là nơi tôi luyện người, Thập nhị hoàng tử dùng hai năm, từ một đứa nhỏ trong suốt ở Hộ bộ, vô hình tiến vào triều đình, không thấy được nhưng cũng không để người xem nhẹ.

Hoàng đế thật vui mừng, Thập nhị trưởng thành, Lê khanh gia dạy hắn quá tốt, không kiêu căng không nóng nảy, trầm ổn có độ, đối với mình càng thêm hiếu thuận, cái loại thân thiết phát ra từ nội tâm này, Hoàng Thượng làm vua một nước đương nhiên có thể nhận ra rõ ràng.

Nhưng chuyện gì cũng có hai mặt, Thập nhị hoàng tử thì quá tốt rồi, Thập tam hoàng tử bên kia lại khiến Hoàng Thượng cảm thấy đau đầu.

Thập tam hoàng tử tiến bộ rõ ràng, không chỉ học vấn tăng lên, tài ăn nói cũng lưu loát hơn, lẽ ra đây là chuyện tốt, nhưng mà, một cái vô liêm sỉ thêm một cái vô liêm sỉ thì bằng gì.

Hoàng đế thật rối rắm, vừa cao hứng nhi tử có tiến bộ, lại vừa bực mình Thập tam càng ngày càng vô pháp vô thiên, đánh tôn tử đại thần trong triều, quay đầu lại còn đến chỗ ông cầu biểu dương, quả thực không có vương pháp.

Nhưng nói đến trách phạt, tình huống lại không nghiêm trọng như vậy, huống chi mỗi chữ Thập tam nói đều có lý.

“Phụ hoàng, tôn tử nhà ông ta mười tám, ta mới mười ba, bọn hậu bối luận bàn mà thôi, Lưu Ngự sử đúng là chuyện bé xé ra to, chính tôn tử mình vô năng lại quay sang trách ta, một chút phong độ cũng không có.”

Hoàng Thượng nghe xong nghẹn lời, nhìn xem nó nói cái gì, rõ ràng là đánh nhau mà Thập tam nói thành hậu bối luận bàn, trước kia nhi tử ông cũng không miệng lưỡi trơn tru như vậy.

Thập nhị hoàng tử cúi đầu buồn cười, quả nhiên là gần son thì đỏ gần mực thì đen, đối với tiểu sư đệ cùng Thập tam đệ, hắn cuối cùng cũng cảm nhận được bất đắc dĩ của lão sư. Nhưng may mắn hai tiểu tử này làm việc rất có đúng mực, sẽ không xúc phạm đến điểm mấu chốt của phụ hoàng, nếu lão sư đã mặc kệ, hắn tất nhiên cũng không để ý tới nữa.

Hết thảy thoạt nhìn như yên ổn, trên triều đình gió êm sóng lặng, Thái tử giống như đột nhiên nghĩ thông suốt, thời điểm vào triều cũng không đối chọi gay gắt với đệ đệ nữa.

Hoàng đế thật vừa lòng, đấy mới là Thái tử trong tâm trong mắt ông, nhưng mà, sự thật có phải là như thế không?

Thái tử lui xuống, mấy vị Hoàng tử tranh đấu càng kịch liệt.

Lê Diệu Nam chỉ cảm thấy Hoàng Thượng đang trêu khỉ, thả một vầng trăng vào nước, tùy ý các Hoàng tử vớt.
Có lẽ, đây là yên lặng trước bão táp.

Thái tử không lên tiếng trong triều, những người hướng về hắn ngược lại nhiều hơn, nếu bảo Hoàng đế không có chuẩn bị ở sau, Lê Diệu Nam thế nào cũng không tin.

Lục hoàng tử phi lần thứ hai sinh non, Cảnh Dương hầu phủ kiên định mà đứng bên phía Thái tử, Thống lĩnh Cấm quân có quan hệ trăm nghìn mối với Thái tử, mình nhìn còn hiểu được vấn đề, hắn không tin Hoàng Thượng không nhìn ra.

***

Tiết tháng bảy nóng bức, Lâm Dĩ Hiên bán băng lại kiếm được khoản lớn, thực hiện nguyện vọng của y bấy lâu nay, kiếm tiền đếm tới tay rút gân.

Không khí trên triều đình càng ngày càng quỷ dị, yên lặng đến độ làm người rùng mình. Lê Diệu Nam chỉ có về đến nhà, nhìn khuôn mặt tươi cười của phu lang, trong lòng mới có thể chân chính gỡ xuống phòng bị.

“Phu quân.” Lâm Dĩ Hiên mỉm cười, năm tháng không lưu lại nhiều dấu vết trên mặt y.

“Ừ.” Lê Diệu Nam lên tiếng, gắt gao ôm phu lang vào ngực. Nhiều năm đi qua như vậy, thân thể phu lang vẫn làm hắn mê luyến như trước.

“Mệt?” Lâm Dĩ Hiện nhẹ cười, hai tay vòng qua ôm phu quân, y biết làm thế nào giúp phu quân thả lỏng tinh thần.

“Không có việc gì.” Giọng nói của Lê Diệu Nam thực mỏi mệt. Khác với lúc ở bên ngoài, chỉ có đối mặt với phu lang, hắn mới có thể để lộ cảm xúc chân thật của mình: “Thái tử chỉ sợ là không kiềm chế được nữa.”

Lâm Dĩ Hiên hơi ngẩn ra, sau lại bật cười, nắm tay phu quân, để hắn ngồi xuống, mình thì đứng phía sau, nhẹ nhàng ấn đầu cho hắn: “Thất muội truyền đến tin tức, Thái tử có năm vạn tư binh. Đề đốc Cửu môn, Thống lĩnh Cấm quân hình như đều là người của Thái tử.”

Lê Diệu Nam cười nhạt, nhắm mắt lại, hưởng thụ phu lang phục vụ, thản nhiên nói: “Chuyện ma quỷ hết bài này tới bài khác, về sau không cần để ý đến nàng ta.”

Lâm Dĩ Hiên gật đầu, cái gọi là trước khác nay khác, từ khi Lục hoàng tử phi sinh non, Cảnh Dương hầu phủ toàn lực khuynh hướng Thái tử, Lâm Tĩnh Như có núi dựa, tâm tư lo lắng vô cùng cũng bắt đầu lung lay. Thái tử đăng cơ, ít nhất nàng có thể có một cái phi vị, nhi tử của nàng tương lai cũng có khả năng vấn đỉnh đại vị. Nếu không phải mình bắt được nhược điểm của nàng, nói không chừng song phương đã sớm xé rách mặt.

Lâm Dĩ Hiên nhếch môi: “Yên tâm đi, ta không tin nàng ta, chỉ cần nàng ta nói ngọt vài câu, đỡ cho ngươi ở trong triều bị người gây khó dễ.”
Lê Diệu Nam thoải mái nở nụ cười, phu lang nói nhẹ nhàng bâng quơ, nhưng hắn lại biết phu lang khẳng định lại uy hiếp người, nếu không Lâm Trắc phi sao lại ngoan ngoãn nghe lời.

“Đừng ấn nữa, lại đây ngồi.” Lê Diệu Nam luyến tiếc phu lang vất vả, nắm chặt tay y, để y ngồi xuống cạnh mình.

Lâm Dĩ Hiên nghe lời, chậm rãi ngồi xuống, cười nhìn phu quân nói: “Húc Nhi của chúng ta trưởng thành, hiện giờ xuất môn làm khách, rất nhiều phu nhân đều đánh tiếng với ta, nhìn trúng Húc Nhi làm nữ tế.”

“Hử?” Lê Diệu Nam hưng trí, không biết không cảm thấy gì nhi tử đã thành thiếu niên rồi.

“Phu nhân Ngự tiền Học sĩ Biện đại nhân, phu nhân Lễ bộ Thượng thư, còn có An Nam hầu gia, Trịnh Quốc công gia,…” Lâm Dĩ Hiên liệt kê, Lê Diệu Nam nghe mà trợn mắt há mồm, không nghĩ tới nhi tử mình cư nhiên nổi tiếng như vậy. Chẳng qua nhớ tới Biện đại nhân, hắn liền thấy đau răng, cái lão bất tử kia da mặt thật dày, lúc trước còn khó xử mình không ít, hiện giờ lại muốn kết thân, nằm mơ.

Lâm Dĩ Hiên nói tiếp: “Ta đều từ chối đề nghị của bọn họ, Húc Nhi còn nhỏ, không cần kết thân quá sớm.”

Lê Diệu Nam đồng ý, nhi tử của hắn muốn thành thân phải sau mười tám, huống chi hiện tại thế cục chưa định, kết phải một thân gia đáng lo, đến lúc đó hối hận cũng không kịp.

Phu phu hai người nói chuyện phiếm, tâm tình Lê Diệu Nam cũng tốt hơn, nhìn mặt mày nhu hòa của phu lang, mọi phiền muộn trong triều tựa như thành hư không.

“Phụ thân, đa thân.” Lê Thần cười ngọt, như con bướm nhỏ bay nhanh từ ngoài cửa vào, khiến người nhìn tâm đều mềm nhũn. Hài tử này không biết theo ai, từ nhỏ đã thích cười.

Lâm Dĩ Hiên ra vẻ tức giận mà trừng nó.

Lê Thần ngoan ngoãn chạy chậm lại, tuổi còn nhỏ đã có ý vị đại gia công tử, Lâm Dĩ Hiên giáo dục nó rất tốt.

Lê Diệu Nam một tay ôm lên Thần Nhi, đặt trên chân mình: “Hôm nay có ăn ngoan không?”

Lê Thần cười khanh khách không ngừng, tay nhỏ nắm chặt xiêm y phụ thân: “Có, hôm nay ăn cá chay, còn để dành hai miếng cho phụ thân đó.”

Lê Diệu Nam thấy trong lòng ấm áp, Thần Nhi nhà hắn đúng là tri kỷ, cười xoa đầu nó: “Thần Nhi thật ngoan.”

Lê Thần chớp chớp mắt, nói đâu vào đấy: “Phu tử nói, làm tử nữ nhất định phải hiếu kính phụ mẫu, làm tỷ đệ nhất định phải nhường nhịn yêu thương nhau, Thần Nhi là hài tử ngoan.”

Lê Diệu Nam điểm nhẹ mũi nó: “Đúng, Thần Nhi nhà ta ngoan nhất.”

Lê Thần xoay xoay người, trượt từ đùi phụ thân xuống, nghiêm túc nói: “Thần Nhi nặng, không thể làm phụ thân mệt.”

Lê Diệu Nam bật cười: “Ngươi hài tử này, đâu ra nhiều lý luận như vậy?”

“Đều là phu tử dạy, Thần Nhi học tốt lắm.” Lê Thần cười, mặt mày cong cong lấy hết ưu điểm của phu phu hai người, bộ dạng trắng nõn khả ái, làm người ta nhìn liền thích.

Nhưng càng nhiều người tiếc hận, Lê Thần là một song nhi.

Lâm Dĩ Hiên thấy trong lòng lên men, quyết định phải kiếm thêm nhiều tiền, cam đoan Thần Nhi cả đời sinh hoạt áo cơm không suy nghĩ.

Lê Diệu Nam không để bụng, người ngoài nghĩ sao không liên quan đến hắn, hắn chính là muốn sủng Thần Nhi, khiến tất cả mọi người mở to hai mắt nhìn, song nhi nhà hắn tuyệt đối càng có địa vị hơn nhi tử, ai dám nói ba nói bốn, đầu tiên phải làm tốt chuẩn bị đắc tội quan nhị phẩm trong triều.

Chương 130

Ba ngày sau là ngày đầy tháng Nhị thập thất hoàng tử, trong cung đại bãi yến hội.

Lưu Mỹ nhân mẫu bằng tử quý, thăng lên Lưu Tần. Ai cũng thật không ngờ, năm nay Hoàng đế đã sáu mươi ba rồi, cư nhiên vẫn có thể làm ra một Hoàng tử, này chứng minh cái gì? Chứng mình Hoàng đế gươm quý không bao giờ cùn, vẫn mãi thanh xuân.

Lê Diệu Nam lần thứ hai cảm thán năm lực sinh dục của Hoàng đế, nhi tử, nữ nhi, tính cả song nhi, ước chừng hơn sáu mươi người, quả thực là ngựa giống trong ngựa giống.

Hôm ấy trong ngoài cung thực náo nhiệt. Ngoài cung, các đại thần vội vàng chuẩn bị hạ lễ; trong cung, thị vệ nô tỳ vội vàng chuẩn bị yến hội. Sáng sớm, cửa cung đã đầy ắp người, còn đông vui hơn cả lễ vạn thọ.

Mọi người đều nói đại tôn tử, tiểu nhi tử là tâm can của lão thái thái, lời này đặt trên người Hoàng đế kỳ thật cũng không khác là mấy. Đối với việc tuổi già có thêm nhi tử, Hoàng đế yêu thích cực điểm, vì ăn mừng đầy tháng ấu tử, Hoàng đế ban thánh chỉ đại xá thiên hạ, khắp chốn vui mừng.

Đây là đãi ngộ mà ngoại trừ Thái tử, không có Hoàng tử nào được hưởng qua. Lưu Mỹ nhân, không, Lưu Tần nhất thời nổi bật vô lượng.

Thập nhị hoàng tử sớm đã không còn nóng nảy như ba năm trước đây, mặc kệ phụ hoàng yêu ai, sủng ai, hắn chỉ cần làm tốt bổn phận của mình là được. Tâm phụ hoàng quá lớn, chẳng ai có thể độc chiếm được, chỉ cần vị trí của hắn trong lòng phụ hoàng không thay đổi, hắn cần gì phải so đo nhiều.

Thập tam hoàng tử không phục, Thái tử là nguyên phối đích trưởng tử còn được, dựa vào cái gì một anh nhi cũng so ra hơn bọn họ.

Trong lòng Thập tam hoàng tử không vui, Lê Hi là huynh đệ tốt, tất nhiên phải giúp nó xuất chủ ý, ý xấu có cả rổ, nhỏ giọng thì thầm trong chốc lát, hai tiểu quỷ ý chí chiến đấu ngẩng cao, cười đến thần bí.

Thập nhị hoàng tử cảnh giác, quyết định phải coi chừng bọn nó, đỡ cho gây ra cái tai họa gì, huynh đệ lại ngăn cách. Đây là điểm mấu chốt của phụ hoàng, nếu Thập tam phạm sai, chỉ sợ mình cũng không bảo đảm được cho nó.

Chẳng qua, hiển nhiên Thập nhị hoàng tử lo lắng thừa, Lê Diệu Nam rất nhanh đã hạ lệnh nghiêm cấm Lê Hi xuất môn trong vòng mười ngày. Thập nhị, Thập tam hai vị Hoàng tử trong lúc cung yến phải ở cạnh hắn một tấc không rời, nếu không…

Lê Diệu Nam ném tới ánh mắt uy hiếp, Lê Hi rùng mình, thủ đoạn phạt người của phụ thân vô cùng kỳ lạ và quái gở, nó phát thề mình không muốn thể nghiệm một lần nào nữa, lập tức quay sang ngàn dặn vạn dò, không cho Thập tam hoàng tử làm xằng bậy, phụ thân sẽ không trừng phạt Hoàng tử, mà nó gánh tất.

* * *

Lê Hi cảm thấy thật khổ bức, phụ thân rất không có tính người, dựa vào cái gì Thập tam hoàng tử phạm sai lầm lại để nó chịu tội thay.

Thập tam hoàng tử mặt ủ mày ê, cảm thấy Lê đại nhân rất giảo hoạt, nếu Lê Hi bị phạt, người xui xẻo chắc chắn là mình, Lê Hi khẳng định sẽ trăm phương ngàn kế bắt nạt nó.

Bạn tốt lập tức biến thành đối thủ một mất một còn, nhìn thế nào cũng không vừa mắt.

Lê Hi vẫn nhớ rõ, lần trước phụ thân khảo sát học vấn, Thập tam hoàng tử không qua cửa, phụ thân phạt nó đứng ở hoa viên hô lớn "ta là đồ ngu" năm trăm lần, mất mặt chết người.

Thập tam hoàng tử tức giận bất bình, Lê Hi chính là đồ tiểu hỗn đản, cư nhiên đùa dai với nó, dán rùa lên lưng nó, làm hại nó một đường dọa người tới tận trong cung.

Thập nhị âm thầm buồn cười, lão sư buộc hai tiểu tử này vào với nhau thật sự là tuyệt.

* * *

Lâm Dĩ Hiên lộ vẻ lo lắng, thận trọng gật đầu, lưu luyến không rời đưa phu quân ra tới cửa.

Sau khi trở về, lập tức hạ lệnh, đóng chặt cửa Lê phủ, bất luận kẻ nào cũng không được ra vào.

Lê Hi chu mỏ, muốn trộm đi cũng không được rồi.

Lê Húc thấy căng thẳng một cách khó hiểu, mấy ngày gần đây vẫn cảm thấy sắc mặt phụ thân và đa thân trầm trọng, ngay cả trong không khí tựa như cũng lộ ra một chút khẩn trương.

Cửa cung tăng thêm nhiều cấm vệ quân, đây là chuyện bình thường, sinh thần Hoàng đế, sinh thần Thái hậu hoặc là đại hôn của Hoàng đế, trong cung đều sẽ trở nên náo nhiệt, vì giữ gìn trật tự, cấm quân kinh thành cũng tùy thời gia tăng.

Lê Diệu Nam mặt không đổi sắc, nói không căng thẳng là giả, từ xưa đến nay có lần nào bức vua thoái vị mà không có máu chảy thành sông. Nhưng hắn không có lựa chọn, ngoại trừ làm bộ như không biết, hắn không thể có động tác nào khác, nếu không chờ đợi hắn không phải là Hoàng đế sủng hạnh mà là kiêng kỵ.

Bởi vì Thập nhị, Thập tam là Hoàng tử, vào cửa cung, bọn họ mỗi người đi một ngả, phải bái kiến phụ hoàng xong mới đi cùng lão sư được.

Lê Diệu Nam lập tức đi Ngự hoa viên, rất nhiều đại thần đã sớm chờ ở đây.

Hoàng đế lững thững đi đến, nhóm triều thần hô to vạn tuế, tâm tình Lê Diệu Nam hơi buông lỏng, bắt đầu đếm số người ở đây. Thật tốt, Liêm Quận vương không thấy bóng người, Binh bộ Thượng thư mặc dù có mặt nhưng không thấy tâm phúc của ông ta, mà Liên Tướng quân cũng là dáng vẻ rất tự tin, hôm nay hẳn là hết thảy đều do Hoàng Thượng nắm giữ.

Trăng tròn yến diễn ra bình thường, Thập nhị, Thập tam đưa lễ xong, Lê Diệu Nam giữ bọn họ bên cạnh mình.

Không bao lâu, Hoàng đế đã ngà ngà say, dẫn đầu hồi tẩm cung, để lại các đại thần tùy ý.

Thập tam hoàng tử rục rịch, loại cung yến này nhàm chán nhất, còn không bằng trở về đi ngủ.

Lê Diệu Nam trừng nó, Thập tam mới tâm không cam tình không nguyện mà quy củ hơn.

Hoàng đế đi rồi, yến hội càng thêm náo nhiệt, không có Hoàng Thượng câu thúc, các đại thần nói chuyện thoải mái hẳn.

Ngũ hoàng tử, Lục hoàng tử âm thầm rời đi, không biết đang chuẩn bị những thứ gì.

Thất hoàng tử thấy thế cũng không ở lại lâu, chỉ nói quan tâm phụ hoàng, muốn đi Thừa Càn cung nhìn xem, thời điểm rời đi, bên người còn mang theo vài vị tâm phúc.

Lê Diệu Nam trái lo phải nghĩ, hắn cho rằng chỗ nguy hiểm nhất chính là nơi an toàn nhất. Nếu Liên Tướng quân, Binh bộ Thượng thư, Ngự tiền Đại học sĩ đều tại Ngự hoa viên, so với chạy loạn khắp nơi còn không bằng an tâm chờ đợi.

Theo thời gian từng giọt từng giọt trôi qua, Thập tam hoàng tử hết kiên nhẫn, Thập nhị hoàng tử nghi hoặc trong lòng, trước giờ lão sư chưa từng quản nghiêm như vậy, chẳng lẽ thực sự có đại sự gì sắp phát sinh.

Nghĩ vậy, Thập nhị hoàng tử rùng mình, lúc này mới giật mình phát hiện, trong Ngự hoa viên ngoại trừ mấy người rời đi, tựa hồ thật lâu không có ai tiến vào. Không kịp hiểu rõ mọi chi tiết, một vị thái giám cả người đầy máu nghiêng ngả lảo đảo chạy tới: “Không tốt rồi, Thái tử mưu phản bức vua thoái vị, Thừa Càn cung đã bị cấm quân vây quanh, Hoàng Thượng băng hà rồi.”

Thập nhị hoàng tử lửa giận công tâm, mãnh liệt đứng dậy.

“Cẩu nô tài, ngươi nói bậy.” Sắc mặt Thập tam hoàng tử tàn nhẫn, bước nhanh tới đạp một cước.

“Ta muốn gặp phụ hoàng.” Lòng Thập nhị hoàng tử nóng như lửa đốt, sắc mặt sợ đến xanh mét.

Thập tam hoàng tử vốn nóng nảy, lúc này còn quan tâm được gì khác, nhấc chân đã định chạy tới Thừa Càn cung.

“Đứng lại.” Lê Diệu Nam vội nói, sắc mặt nghiêm nghị, lần đầu ra lệnh với Hoàng tử.

“Lão sư.” Thập nhị hoàng tử cố gắng bình tĩnh lại.

Lê Diệu Nam nói: “Ngươi coi chừng Thập tam, đừng cho nó chạy loạn, đao kiếm không có mắt, phản quân sẽ không quan tâm nó có phải Hoàng tử hay không.”

“Ta hiểu.” Thập nhị hoàng tử lo lắng vạn phần, nhưng thấy sắc mặt lão sư như thường, lòng bỗng yên ổn lại, đầu óc cũng khôi phục bình tĩnh, nghiêm khắc nhìn về phía Thập tam hoàng tử: “Nhận ta là Thập nhị ca của ngươi thì đừng có chạy loạn.”

“Nhưng…”

“Không nhưng nhị gì cả, học vấn của ngươi đi đâu hết rồi?”

“Ta…”

Thập tam hoàng tử chưa nói hết, Thừa Ân Công đã dẫn cấm quân nhanh chóng vây quanh Ngự hoa viên.

Trong Ngự hoa viên, hài tử nhỏ tuổi khóc lớn, sắc mặt các vị đại thần lại không có nhiều thay đổi, duy trì mặt ngoài trấn định, có thể tham gia cung yến đều là quan to từ tam phẩm trở lên, nếu thật sự loạn cả lên, kia mới gọi là dọa người.

Thập nhị hoàng tử sợ hãi, nắm chặt tay Thập tam, hắn không dám nghĩ nếu Thập tam lao ra thì sẽ là hậu quả thế nào.Hốc mặt Thập tam hoàng tử phiếm hồng: “Phụ hoàng, phụ hoàng…”

“Hoàng Thượng không có việc gì, ngươi an tĩnh một chút, đừng làm cho Thừa Ân Công nhìn đến.” Lê Diệu Nam đè thấp giọng nói, giấu bóng dáng bọn nó ở giữa đám người.

“Thừa Ân Công, ngươi thật to gan, rõ ràng cùng Thái tử mưu phản.” Có đại thần đứng ra hét lớn.

Cũng có đại thần thà chết chứ không chịu khuất phục, chính nghĩa lẫm nhiên quở trách: “Ta phi, Thái tử bất nhân bất hiếu, không đảm đương được trọng trách, lão phu nhất định sẽ không khuất phục.”

“Thái tử thẹn với Hoàng Thượng ưu ái.”

“Thừa Ân Công là đại gian quốc gia.”

Đám Ngự sự vốn ngông ngênh mắng đến đặc biệt sảng khoái, gian thần, sâu mọt, Thái tử không xứng làm quân vương, cái dạng gì cũng nói được ra.

Sắc mặt Thừa Ân Công không tốt, hừ lạnh một tiếng, nháy mắt, ba vị đại thần vừa rồi mắng to nhất máu văng năm thước.

“…” Những người còn lại không lên tiếng, lời mắng chửi nghẹn ở cổ họng.

Sắc mặt Thừa Ân Công rét lạnh, không chút nào che giấu sát ý: “Còn ai muốn nói nữa?”

“Hoàng Thượng vạn tuế, Thái tử đáng chết…” Lại thêm đầu một vị đại thần rơi xuống đất, tiếng hô lớn lập tức im bặt.

Liên tục giết sáu bảy người, Thừa Ân Công bắt đầu dụ dỗ: “Hoàng Thượng đã băng hà, Thái tử kế vị danh chính ngôn thuận, ngẫm lại người nhà của các ngươi đi.”

Sắc mặt quần thần thay đổi, không nghĩ tới Thừa Ân Công ti bỉ như thế, định dùng người nhà để áp chế.

Thập nhị hoàng tử nắm chặt tay: “Lão sư có phải đã biết trước?”

Lê Diệu Nam nhẹ lắc đầu: “Không biết.” Thập nhị rốt cuộc là người hoàng gia, cho dù là đệ tử của hắn cũng không thể hoàn toàn tin tưởng.

“Vậy thì vì sao…” Thập nhị hoàng tử chần chừ hỏi.

Lê Diệu Nam chậm rãi trả lời: “Chỉ là có chút hoài nghi. Mấy vị Hoàng tử có vẻ khác thường, thời điểm vào triều chỉ tranh cãi mấy việc vớ vẩn, tên thái giám vừa rồi theo ta phỏng đoán không phải là người của Thái tử, sắc mặt Thừa Ân Công không tốt chắc do mấy người kia nói, Thái tử lần này đập nồi dìm thuyền chỉ sợ là không thành.”

Thập nhị hoàng tử trầm tư một khắc, trong lòng tin lời hắn nói, lão sư phân tích chưa bao giờ sai.

Không khí trong Ngự hoa viên càng ngày càng căng thẳng, rất nhiều người không tin Hoàng đế băng hà, cũng có người bắt đầu lắc lư trái phải. Từ khi có vị đại thần đầu tiên đầu nhập vào, theo người thứ mười bảy đổ máu tại chỗ, đối mặt với sinh mệnh uy hiếp, không ít người hướng tới Thái tử. Nhưng Thừa Ân Công cũng không cao hứng được lâu, chuyện kế tiếp giống như một trò khôi hài.

Lục hoàng tử lãnh binh cứu viện, Thừa Ân Công đương trường tự sát.

Đoàn người đuổi tới Thừa Càn cung, Thái tử bị trúng nhiều đao đã sớm bỏ mình, Ngũ hoàng tử quỳ trên mặt đất, Thất hoàng tử ồn ào cứu giá, liên tiếp biểu trung tâm.

Sắc mặt Hoàng đế suy sút ngơ ngác ngồi trên ngai vàng, giống như già đi chục tuổi.

Các đại thần ngươi xem ta, ta nhìn ngươi, không rõ rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì.

Thập nhị, Thập tam nhanh chóng tiến lên, biểu hiện thân thiết. Thập lục, Thập thất, Thập cửu cũng không cam lạc hậu, rất muốn lấy lòng phụ hoàng, đùa cho phụ hoàng vui vẻ, nhưng thần sắc chưa hết kinh hồn tiết lộ cảm xúc của bọn họ, lúc trước Thừa Ân Công bức vua thoái vị đã dọa sợ bọn họ.

Bi thương trong mắt Hoàng đế không thể che giấu, thấy nhi tử nhỏ tuổi, sắc mặt mới hơi dịu đi, cũng không nói thêm gì, chỉ phất tay để bọn họ lui ra.

Ngũ hoàng tử quỳ rạp xuống đất khóc lớn: “Phụ hoàng, Thái tử mưu phản, nhi thần là vì cứu giá …”

Thất hoàng tử nhanh chóng nói: “Phụ hoàng, Ngũ ca tầm hoài bất chính quan báo tư thù, ý đồ mưu hại Thái tử, nếu không sao lại trùng hợp như vậy, vừa lúc mang binh cứu viện.”

Lục hoàng tử thầm hận trong lòng, một câu kia của Thất đệ cũng tiện thể kéo cả gã vào, vội biện giải: “Phụ hoàng thứ tội, nhi thần là nghe xong cấm quân thị vệ bẩm báo mới lãnh binh cứu giá.”

Thất hoàng tử cười lạnh: “Hắn thật đúng là to gan lớn mật, Thái tử mưu phản không đến bẩm báo Hoàng Thượng, lại tới cứu giá, ta xem Lục hoàng huynh là không kịp đợi.”

“Ngươi…” Lục hoàng tử tức giận, rốt cuộc vẫn còn chút lý trí, vội vàng nói: “Trong cung đã bị Thái tử cầm giữ, cho nên mới có thể bẩm báo với ta, thỉnh Thất đệ nói năng cẩn thận.”

“Nói đến hay…”“Im miệng---” Hoàng đế giận tím mặt, tức đến ngực phát đau, đây chính là nhi tử ngoan của ông.

Thất hoàng tử còn muốn nói cái gì.

“Cạch!” Hoàng đế cầm nghiên mực trên bàn ném xuống, vừa lúc nện trúng đầu Thất hoàng tử, máu tươi từ trán trào ra, Thất hoàng tử lúc ấy liền mơ màng: “Phụ hoàng…”

Hoàng đế làm như không thấy, sắc mặt âm trầm cực kỳ nguy hiểm, ánh mắt lạnh băng không hề có chút thương tiếc nào.

Các đại thần lặng ngắt như tờ, thở cũng không dám thở mạnh. Thái tử bức vua thoái vị là quốc sự, đồng dạng cũng là chuyện nhà Hoàng đế, mặc kệ Hoàng Thượng bất mãn với Thái tử thế nào, đó vẫn là nhi tử mà ông yêu thương, nếu còn sống thì dễ nói, Hoàng đế chỉ thấy phiền chán, nhưng Thái tử đã chết, nói không chừng liền biến thành nốt chu sa.

Không bao lâu, các đại thần dẹp đường hồi phủ. Kinh sư bắt đầu giới nghiêm, bất luận kẻ nào cũng không cho ra ngoài đi lại.

Lâm Dĩ Hiên thấy phu quân bình yên vô sự, chậm rãi nở nụ cười, chưa từng thấy ngày nào dài bằng cả năm như thế.

Lê Diệu Nam ôm phu lang, tâm tình cuối cùng cũng triệt để thả lỏng, vô luận tình huống kế tiếp như thế nào, tóm lại không liên lụy đến người hắn. Hôm nay thật đúng là trò hay liên tiếp, Hoàng Thượng chơi một ván này quá lớn, phỏng chừng đang hối hận đây.

Lâm Dĩ Hiên tò mò: “Hôm nay có nguy hiểm không, tình huống trong cung như thế nào?”

Lê Diệu Nam bất đắc dĩ buông tay, hắn cũng giống các đại thần khác, bị cấm quân vây ở Ngự hoa viên, rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì ở Thừa Càn cung, Thái tử chết như thế nào, tình huống cụ thể hắn thật là không biết, chỉ có thể từ lời của Ngũ hoàng tử mà phỏng đoán chút ít. Dù sao đơn giản là Hoàng đế chơi quá đà, vốn tưởng là đã nắm giữ mọi chuyện, chấm dứt các loại tính toán của mấy vị Hoàng tử.

Năm ngày sau, kinh thành khôi phục bình thường, phe Thái tử, người bị xét nhà, kẻ bị lưu đày lưu đày, triệt để bị nhổ tận gốc.

Ngũ hoàng tử hàng xuống Quận vương, cách mọi chức vụ trên người, cấm nhốt ở nhà, vĩnh viễn không cho bước vào cửa cung.

Lục hoàng tử, Thất hoàng tử cũng bị cấm nhốt trong nhà, tuy rằng không bị hàng tước, nhưng cũng vĩnh viễn không cho bước vào cửa cung, trách phạt nặng không khác gì Ngũ hoàng tử.

Kết quả vụ bức vua thoái vị này, tất cả mọi người đều thua. Mấy vị Hoàng tử đấu hơn nửa đời người, không nghĩ tới vào tuổi trung niên lại thành bạn với nhau, thật đúng là thế sự khó liệu.

Sau đó Lê Diệu Nam mới biết được, Thái tử bức vua thoái vị, Ngũ hoàng tử cứu giá, kỳ thật vốn là muốn chơi chiêu bọ ngựa bắt ve, lấy danh nghĩa cứu giá để đoạt cung.

Lục hoàng tử lại là chim sẻ ở phía sau, chỉ cần Ngũ hoàng tử giết Thái tử, gã đến cứu viện, phụ hoàng nhất định sẽ coi trọng gã thêm. Tên thái giám ở ngự hoa viên chính là Lục  hoàng tử an bài, bằng không Thừa Ân Công dù có ngu ngốc cũng sẽ không nháo chuyện Thái tử mưu phản cho mọi người đều biết, ít nhất lão phải kiếm chỗ dựa trước đã.

Thất hoàng tử không có binh trong tay, nhưng hắn ta khôn khéo, đi theo bên người Hoàng Thượng đục nước béo cò. Nhóm hoàng huynh mỗi người đều có tính toán, trái ngược với hắn ta là nhi tử ngoan, hắn ta nghĩ phụ hoàng nhất định sẽ thích, chỉ tiếc, có một số việc tốt quá hóa lốp.

Lúc Lê Diệu Nam gặp lại Hoàng Thượng, trong lòng chấn động.

Hoàng đế hai tấn tóc bạc, khí sắc ám trầm, thân thể giống như trong nháy mắt suy sụp xuống.

Lê Diệu Nam đoán không sai, Hoàng Thượng hối hận, giờ khắc này trong lòng ông tất cả đều là những điểm tốt của Thái tử, tất cả đều là mấy vị Hoàng tử khác bất hiếu.

Thái tử thuở nhỏ thông tuệ, tại sao lại trở nên thô bạo, Hoàng đế suy nghĩ cẩn thận, không thể không thừa nhận, mình kỳ thật cũng có sai, không để cho Thái tử an tâm, không cho hắn đầy đủ cảm giác an toàn, cho nên Thái tử mới có thể học xấu.

Bồi thường của Hoàng đế tới cũng nhanh, đệ tứ nhi tử của Thái tử năm nay vừa tròn mười tuổi, bởi vì sinh mẫu mất sớm, Hoàng đế tâm sinh thương tiếc, không chỉ nhận nó vào cung dưỡng, còn cho nó kế thừa Vương vị.

Lâm Tĩnh Như tức giận đến hai mắt biến đen, Thái tử bức vua thoái vị thất bại, Cảnh Dương hầu phủ bị xét nhà, liên tiếp đả kích khiến nàng lao tâm lao lực quá độ, chưa phục hồi lại tinh thần, không nghĩ tới Vương vị thế mà bị đứa mồ côi kia nhanh chân bắt được, uổng phí nàng tính tẫn mưu kế, lại trở thành công dã tràng.

Hai chữ hối hận đã không đủ để hình dung tâm tình của nàng, Lâm Tĩnh Như biết cửu ca sẽ không giúp nàng, là chính nàng bội ước trước, cửu ca ngay cả Cảnh Dương hầu phủ đều mặc kệ, sao có thể để ý nàng chết sống. Chỉ may mắn không ngờ tới, nàng có nhi tử bàng thân, rốt cuộc là long tử long tôn, chỉ cần hài tử trưởng thành, rồi sẽ có lúc hết khổ.

Lâm Dĩ Hiên khẽ mỉm cười, thờ ơ lạnh nhạt nhìn thế cục biến hóa, kiếp trước Lục hoàng tử thăng quan tiến chức, cư nhiên là kết cục cấm nhốt, thật sự là đáng mừng.

Đối với Cảnh Dương hầu phủ, y cũng không buông tay mặc kệ, Lâm tam lão gia là phụ thân y, đây là sự thật không thay đổi được. Đương nhiên y cũng sẽ không quá tốt tâm, y là song nhi đã xuất giá, không cần giả vờ làm hiếu tử, chỉ cần khiến người không bắt được sai lầm là được.

Lâm Dĩ Hiên mua một tòa tam tiến trạch viện ở kinh, khế đất để tên Lâm tam lão gia, mỗi tháng một trăm lượng tiêu dùng, coi như hiếu thuận với phụ thân.

Về phần đại phòng, nhị phòng, còn có Lâm lão gia tử, y không nhúng tay vào, y muốn nhìn một chút, Lâm tam lão gia có thể làm hiếu tử trong bao lâu.

Hết thảy đều kết thúc đã là một tháng sau.

Chuyện lần này liên lụy rất rộng, Hoàng Thượng khai thêm ân khoa, trên triều một lần nữa thay máu.

Lê Diệu Nam lại thăng quan, trong lòng hắn tuyệt không cao hứng, quả thực buồn bực đến phát cuồng. Trước hắn còn cười nhạo Liêu đại nhân, không nghĩ tới giờ lại đến phiên mình.

Lê Diệu Nam là Nội các Học sĩ, gia phong Thái tử Thái phó.

Bố khỉ, cái tên vang chưa, Lê Diệu Nam khóc không ra nước mắt, Hoàng Thượng căn bản không có Thái tử, phong hắn làm Thái tử Thái phó không phải là tiết tấu muốn chết sao?

Hoàng Thượng rất không cho người yên tĩnh.

Lê phủ bị đổ đến nơi đầu sóng ngọn gió, Lê Diệu Nam có hai đệ tử, nếu hắn là Thái tử Thái phó, tâm tư các thần tử lập tức lại lung lay.

Lại một vòng tranh đấu bắt đầu trình diễn.

Trong đó Thập nhị hoàng tử được tiếng hô cao nhất, Thập lục hoàng tử nhảy nhót lợi hại nhất, Thập thất hoàng tử ngẫu nhiên cũng đá vào một cước.

Lê Diệu Nam bị bắt lên chiến thuyền, không biết làm thế nào, chỉ có thể đi tiếp.

Thập nhị hoàng tử cũng không khiến hắn thất vọng, làm việc càng thêm trầm ổn, thủ đoạn xử lý chính vụ càng thêm lão luyện.

So sánh ra, Thập lục hoàng tử tuy biết lấy lòng khoe mẽ, chiếm được Hoàng đế sủng ái, nhưng ở những phương diện khác lại không đủ nhìn.

Thập nhị hoàng tử rốt cuộc cảm nhận được tâm tình của Thái tử, mắt thấy Thập lục càng ngày càng được sủng ái, càng ngày càng kiêu ngạo, thẳng đến rất nhiều năm về sau, Thập nhị hoàng tử đã là vua của một nước, mỗi khi nhớ lại đoạn chuyện cũ này, hắn đều không hiểu mình nhẫn kiểu gì. May mà, hắn thắng.

Hoàng đế rốt cuộc lớn tuổi, Thái tử qua đời càng làm thương tổn đến tâm thần ông, bên người dù có nhiều hơn tử tự lấy lòng thì vẫn không bù lại được vết thương thật sâu trong lòng.

Hai năm sau, Hoàng đế băng hà, Thập nhị hoàng tử thuận lợi đăng cơ, thời điểm xử lý chính vụ, hắn nắm được quyền to, Thập lục hoàng tử không làm được gì.

Thập nhị hoàng tử ra tay nhanh chóng, cho hắn ta đi túc trực bên linh cữu tiên hoàng.

Lê Diệu Nam gia phong Đế sư, tên của hắn lúc này đã vang vọng khắp Đại Tấn.

Lâm Dĩ Hiên cũng thành song nhi có thân phận tôn quý nhất Đại Tấn, khiến người ta ao ước không thôi.

Phu phu hai người tình cảm trước sau vẫn tốt như vậy, nhìn mấy hài tử khỏe mạnh trưởng thành, hai người nhìn nhau cười, đường về sau còn dài…

*Hoàn chính văn*

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau