XUYÊN QUA NHÀ CÓ TIỂU PHU LANG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Xuyên qua nhà có tiểu phu lang - Chương 121 - Chương 125

Chương 121

Chẳng mấy chốc đã đến ngày Lâm Xuyên công chúa tổ chức tiệc ngắm hoa, nhà có uy tín danh dự trong kinh đều nhận được thiếp mời. Lê Diệu Nam xem như tân quý trong kinh, phu lang hắn đương nhiên cũng nằm trong số đó.

Thời tiết tháng chín hơi chuyển lạnh, Lâm Dĩ Hiên ăn diện một phen, cảm thấy thoạt nhìn không tệ lắm, khoé môi gợi lên một tia cười nhạt, chuẩn bị xuất phát dự tiệc.

Lâm Xuyên công chúa là muội muội huyết thống gần của đương kim Hoàng Thượng, dù kém đến mười mấy tuổi, tình cảm huynh muội lại rất tốt. Chỉ tiếc, phò mã chết sớm, Lâm Xuyên công chúa thân ở địa vị cao tất nhiên không chịu ngồi yên trong hậu viện, nhưng công tòng vua* há có thể lập dễ dàng như vậy.

(*Tòng vua: Tòng nghĩa là đi theo, giống như các mưu sĩ bày kế giúp hoàng tử tranh đấu giành ngôi, đó gọi là tòng vua. Thật ra từ gốc là tòng long chi công, long ở đây là ẩn dụ của vua nên mình để là vua. Câu này có nghĩa là Lâm Xuyên công chúa dù là nữ nhân nhưng ngồi ở địa vị cao, cũng muốn nhúng tay vào chính trị, tham gia vào tranh đấu giữa các Hoàng tử, nếu chọn đúng người, sau này người kia lên làm vua thì bả có công tòng vua.)

Lâm Dĩ Hiên nhướn mày cười khẽ, đời trước khi y chết, Lâm Xuyên công chúa vẫn được sủng ái, nếu không có nàng mạnh mẽ duy trì, Lục hoàng tử cũng sẽ không dễ dàng lộ đầu. Đời này tình huống bất đồng, Thái tử chưa bị phế, mấy vị Hoàng tử thực lực tương đương, một bước sai mất hết cả bàn cờ, không biết nàng sẽ lựa chọn thế nào. Dù sao theo y biết, Lâm Xuyên công chúa ba ngày làm hai yến hội, kéo nhân mạch, tuyệt đối không phải người an phận.

Nhưng vô luận thế nào, việc này cũng không liên quan đến y, chỉ cần không liên lụy tới phu quân là được. Thật sự coi Hoàng Thượng ngốc à, sự tình liên quan đến quốc gia xã tắc, đến lúc đó đừng nói thân muội muội, ngay cả thân nhi tử cũng có thể bị bỏ qua.

Lâm Dĩ Hiên ở chung với phu quân càng lâu, học được càng nhiều thứ. Hiện giờ y đã biết phân tích thế cục, thấy cừu nhân trước kia hiện giờ tự tìm đường chết, trong lòng rất vui vẻ.

***

Lê Húc và Lê Hi rụt đầu tránh sau núi giả, trộm nhìn đa thân nhà mình hùng dũng oai vệ khí phách hiên ngang mà ra ngoài.

“Đa thân muốn đi đánh nhau?” Lê Hi nhanh miệng hỏi.

Lê Húc vỗ đầu nó: “Đừng nói vậy, cẩn thận phụ thân đánh ngươi.”

Lê Hi bĩu môi: “Đây không phải chỉ nói cho ca sao?”

Lê Húc trừng nó một cái, rồi lại bắt đầu tò mò, tư thế đa thân ra ngoài quả thật không giống đi dự tiệc, giống y như lao tới chiến trường.

“Ca ca đang nói gì thế?” Một thanh âm mềm mềm đánh gãy suy nghĩ hai đứa.

Lê Hi thấy mông nhỏ căng thẳng, cẩn thận hồi tưởng một chút, mình hình như chưa nói cái gì bậy, trong lòng hơi buông lỏng, vội vàng hứa tặng đồ chơi cho Thần Nhi vốn rất dễ dụ, dặn nó ngàn vạn không được mách lẻo với đa thân.

Kỳ thật Lê Hi suy nghĩ nhiều, Thẩn Nhi tuổi còn quá nhỏ, làm sao nhớ được cái gì. Nhưng nó rất thích nhị ca ca, thường hay tặng quà cho nó, mỗi lần thấy vẻ mặt nhị ca ca đau lòng, nó cảm thấy chơi rất vui.

Lê Húc liếc nhìn đệ đệ, cái tên này chỉ cần vừa nhìn thấy Thần Nhi liền biến ngu, dù sao nó tuyệt đối sẽ không nhắc nhở.

***

Lâm Dĩ Hiên đi tới Lâm Xuyên công chúa phủ, ở cửa ngựa xe như nước, không ít xe ngựa ngừng lại.

Thân ảnh Lâm Dĩ Hiên vừa xuất hiện, lập tức trở thành tiêu điểm chú ý của mọi người. Không có biện pháp, xung quanh tất cả đều là nữ quyến, mỗi mình y là song nhi, quả thật có vẻ không hợp lắm. Lại không biết người ngoài đang hâm mộ y gả cho một vị phu quân tốt, xã hội này nam nhân nào không tam thê tứ thiếp, cố tình Lâm Dĩ Hiên vận khí tốt, phu quân không chỉ có bản lĩnh mà còn rất chung tình, tuổi còn trẻ đã làm quan to tam phẩm, ai nhìn cũng ghen tị.

Mà Lâm Dĩ Hiên đã sớm lộ tiếng gió, gia quy của Lê gia nam tử ba mươi vô tử mới được nạp thiếp. Đối với tình huống như vậy, các vị phu nhân đều lựa chọn giao hảo, nhà ai mà không có nữ nhi cần gả, Lê đại nhân tuổi trẻ hứa hẹn, đạt được tín nhiệm của Hoàng Thượng, tương lai tiền đồ sáng lạn, có thể kết thân với Lê gia tuyệt đối không chịu thiệt.

Lâm Dĩ Hiên làm rất tốt, vừa không để người coi thường, cũng không làm ai thấy bất mãn mà soi mói. Mặc dù có vẻ giống như đang bán nhi tử, nhưng cũng không phải thật sự kết thân, thanh danh nhi tử cũng không đáng lo ngại, ngược lại nhận được không ít chỗ tốt, về sau làm mai cũng tiện, có thể nói là nhất cử lưỡng tiện.

Lâm nhị phu nhân hận đến nhỏ máu, thế nào cũng không nghĩ tới mình lúc trước tuỳ ý làm mối, ý đồ gả tiểu tử đáng chết này ra ngoài, thế mà giúp y kết một môn thân tốt, tốt đến mỗi phu nhân trong kinh đều đỏ mắt.

Lâm Dĩ Hiên ý cười không giảm, cả người như ngồi trong gió xuân, tuỳ ý hàn huyên cùng các vị phu nhân.

Lâm nhị phu nhân sửa lại biểu tình trên mặt, chậm rãi đi tới, ánh mắt nhìn Lâm Dĩ Hiên dẫn theo vài phần trách cứ, cười mắng: “Ngươi hài tử này, gả cho người liền nam sinh hướng ngoại, sao không trở về nhà thăm?”

Lâm Dĩ Hiên nhíu mày, cũng không bất ngờ gặp thị ở chỗ này, cười trả lời: “Nhị bá mẫu sao có thể nói vậy, chẳng qua là xuất giá tòng phu thôi. Phu quân làm người ngạo cốt boong boong, không muốn leo lên quyền quý, ta tuy xuất thân Cảnh Dương hầu phủ, nhưng sao có thể làm trái ý phu quân.”

Nhị bá mẫu không nhường nhịn chút nào, bày ra tư thế trưởng bối, nữ nhi nhà thị từng bước gian nan, dựa vào cái gì tiểu tử này có thể mọi chuyện thuận lợi, lạnh mặt nói: “Cái gì gọi là leo lên quyền quý, quan hệ thông gia vốn là tình thân hai họ, chẳng lẽ chỉ vì giữ khư khư cái danh vớ vẩn, cưới tiểu ca nhi nhà cao cửa rộng xong rồi ngay cả nhạc gia cũng không tiếp thu?”

Mấy phu nhân muốn kết thân chung quanh nháy mắt thay đổi sắt mặt, hơi có ý lùi bước.

Lâm Dĩ Hiên mỉm cười, lời này của nhị bá mẫu rất tài tình, nếu gả vào Lê gia liền đoạn tuyệt quan hệ với nương gia, cái giá của nhi tử mình cũng bị kéo xuống rất thấp, phản bác: “Nhị bá mẫu nói sai rồi, thời điểm phu quân chưa đề tên bảng vàng từng đi bái phỏng Cảnh Dương hầu phủ, ai biết đợi nửa ngày đúng là không người để ý tới, phu quân lúc ấy liền phát thệ, tuyệt không leo lên quyền quý. Ngài cũng biết, văn nhân mà, luôn có một chút ngạo khí, thực không phải là phu quân không nhận nhạc gia mà là sợ bị người ngoài hiểu lầm.”

Các phu nhân chung quanh bừng tỉnh đại ngộ, ánh mắt nhìn nhị phu nhân cũng thay đổi, thì ra là ngại bần yêu phú. Thời điểm Lê đại nhân chưa có kim bảng đề danh, Cảnh Dương hầu phủ vứt bỏ người ta như giầy rách. Khó trách hai nhà không hề qua lại, Lê đại nhân tính tình lớn, tuy làm vậy không ổn lắm nhưng có thể hiểu được.

“Cửu nhi thật đúng là miệng lưỡi bén nhọn, ca tế tới cửa bái phỏng, ta đây làm bá mẫu, vì sao lại không hề biết chuyện, quy củ Cảnh Dương hầu phủ khi nào thì lơi lỏng như vậy?”Người bên ngoài nghĩ lại cũng thấy đúng, Cảnh Dương hầu phủ chính là huân quý trăm năm trong kinh, Lê đại nhân làm ca tế tới cửa bái phỏng, bọn họ dù không muốn gặp cũng không đến mức làm như không thấy.

Lâm Dĩ Hiên không tranh luận với thị, ra vẻ mất mát mà cảm thán: “Chuyện từ mười năm trước, nhị bá mẫu cần gì phải để ý. Quản gia lúc trước tiếp đãi ta với phu quân hình như chính là thân tín của ngài. Không nói nữa, hiện tại nghiên cứu tìm tòi có ý nghĩa gì, mẫu thân đã bị đuổi ra khỏi cửa, ca ca lại xa tại biên quan, phụ thân tục cưới tân phu nhân, ta là song nhi đã xuất giá nên phải nghe lời phu quân. Cảnh Dương hầu phủ quyền quý, ta với phu quân thật sự không dám trèo cao.”

Lâm nhị phu nhân há miệng thở dốc, cũng không biết phản bác thế nào, Lâm Dĩ Hiên nói nhăng cuội chấm dứt đề tài, chặn miệng thị.

Lâm nhị phu nhân phẫn hận trong lòng, lúc trước nếu không phải Lâm gia tiểu cửu không biết tự kiểm điểm, Cảnh Dương hầu phủ sao có thể ngăn ca tế ở ngoài cửa. Nhưng lời này sao thị dám nói ra, không nói đến người ngoài có tin hay không, chỉ riêng chuyện sẽ liên lụy đến thanh danh nữ nhi liền đủ để thị ngậm chặt miệng.

Lâm Dĩ Hiên không để ý đến thị nữa, trong lòng chỉ thấy buồn cười. Không lâu trước đối với y, Cảnh Dương hầu phủ còn là một ngọn núi cao không thể vượt qua, thế nhưng giờ đã trở thành bé nhỏ không đáng kể, nhị bá mẫu tựa hồ cũng chẳng có gì đáng sợ. Quả nhiên là thân phận quyết định hết thảy, phu quân cho y vinh quang và tư cách ưỡn ngực ngẩng đầu.

Không lâu sau, Lâm Xuyên công chúa đến, theo bóng dáng của nàng nhẹ nhàng tiến tới, các vị phu nhân vội vàng hành lễ.

Lâm Xuyên công chúa tuổi không còn trẻ, dù bảo dưỡng tốt, trên mặt vẫn hiển lộ dấu vết của tháng năm.

Là ngưởi chủ trì yến hội, Lâm Xuyên công chúa cười mời các vị phu nhân vào viện ngắm hoa, tên như ý, lấy ngắm hoa làm chủ đề, ngâm thơ tác phú khẳng định không thể thiếu.

Lâm Dĩ Hiên lười vô giúp vui, tuỳ ý tìm một chỗ ngồi xuống, y quyết định lần sau mặc kệ có phải công chúa công chung gì không, yến hội như vậy vẫn nên ít đi, ngồi giữa một đống nữ nhân, chả ra thể thống gì.

“Các vị Hoàng tử phi đến.”

Phía trước một trận ồn ào, trong viện thổi qua một làn gió thơm, không ít phu nhân vội vàng tiến lên chào. Có người lấy lòng nịnh bợ, cũng có người tĩnh toạ không động. Đây đâu phải là tiệc ngắm hoa, rõ ràng là cái cớ để kéo nhân mạch.

Lâm Dĩ Hiên thờ ơ lạnh nhạt. Gặp lại tứ tỷ, khoé môi bất giác cong lên, tứ tỷ vẫn xinh đẹp động người như trước, chỉ là so với kiếp trước ung dung hoa quý, ánh mắt lộ ra một ít mỏi mệt, thần mình có vẻ hơi đơn bạc, không chút nào thấy được tư thái người thắng của đời trước.

Lâm Dĩ Hiên tâm tình sung sướng, đột nhiên cảm thấy kỳ thật hôm nay mình cũng không mất công đến, thấy bọn họ sống không tốt, y liền cao hứng. Nhân quả tuần hoàn, sẽ gặp báo ứng, lời này đúng là chí lý.

Mình chẳng qua là thoát khỏi Thái tử phủ, không nghĩ tới sinh ra biến hoá lớn đến vậy. Thái tử không chỉ không rơi đài, Cảnh Dương hầu phủ cũng biến thành cỏ bờ tường, không, Cảnh Dương hầu phủ nguyên bản chính là cỏ bờ tường. Đời trước mình không có nhi tử bàng thân, Lục hoàng tử lại như mặt trời ban trưa, căn bản không cần lựa chọn, cho nên Cảnh Dương hầu phủ mới có thể từ đầu đến cuối đứng bên Lục hoàng tử.

Nhưng đời này lại khác, Lục hoàng tử bị y đâm một nhát, thiếu chút nữa không gượng dậy nổi. Đối mặt với tình huống này Cảnh Dương hầu phủ khẳng định sẽ lắc lư trái phải. Thất muội ở Thái tử phủ có nhi có nữ, rốt cuộc duy trì ai thượng vị, hiện giờ thế cục không rõ, chỉ sợ liên Cảnh Dương hầu phủ lúc này cũng không định được chủ ý.

Nhưng mà, Lục hoàng tử không phải là kẻ ngốc, Cảnh Dương hầu phủ không kiên định, tứ tỷ khẳng định sẽ bị giận chó đánh mèo. Kiếp trước tứ tỷ nhi nữ thành đàn, cái loại tư thái cao cao tại thượng ấy Lâm Dĩ Hiên vĩnh viễn nhớ rõ. Hết thảy đều có nhân mới có quả, bởi vì mình thoát đi, thất muội mới có thể tiến vào Thái tử phủ, Cảnh Dương hầu phủ mới có thể lắc lư bất định, tứ tỷ mới có thể không có nhi tử, thật sự là báo ứng.

Cùng lúc đó, Lâm Tĩnh Xu nhìn thấy cửu đệ, tươi cười bên môi cứng lại. Làm người bên gối Lục hoàng tử, sao nàng lại không biết tâm tư Lục hoàng tử. Tám năm trước Lục hoàng tử tựa như điên cuồng, ngay cả cùng nàng trên giường cũng gọi tên tiểu cửu. May mắn cửu đệ thành hôn, cũng may mắn cửu đệ đi theo phu quân nhậm chức. Phải hai năm sau, Lục hoàng tử mới hoàn toàn quên người này. Không nghĩ tới cửu đệ sẽ còn trở về, mà còn sống đến rất tốt, cả người bớt một phần thanh nhã, hơn một phần ấm áp, so với thiếu niên nhẹ nhàng thanh nhã như liên, tựa hồ càng có ý nhị.
Lâm Tĩnh Xu nỗi lòng thực phức tạp, võ mồm vừa rồi giữa mẫu thân và cửu đệ nàng đã nghe thấy hết. Bất tri bất giác, cửu đệ từng bị trục xuất khỏi gia môn như chó nhà có tang, hiện giờ lại có tư cách nói chuyện với bọn họ. Mẫu thẫn bị mạo phạm, nàng không chỉ không thể giúp làm hết giận, mà còn phải hòa nhã sắc mặt để tiếp chuyện. Không phải sợ Lâm Dĩ Hiên, cũng không phải sợ Lê Diệu Nam, mà là nàng rất rõ ràng Cảnh Dương hầu phủ không đáng tin cậy. Muốn đứng vững ở vị trí Vương phi, muốn trợ giúp Lục hoàng tử lên ngôi Hoàng đế thì phải mượn sức sủng thần của Hoàng đế.

“Cửu đệ, đã lâu không gặp.” Lâm Tĩnh Xu thu liễm cảm xúc trong lòng, chậm rãi nở nụ cười, ngữ điệu lộ vài phần thân mật.

“Tham kiến Duệ Vương phi.” Lâm Dĩ Hiên hơi sững người, vội vàng khom mình hành lễ, nháy mắt kéo xa khoảng cách.

Lâm Tĩnh Xu đúng là một mỹ nhân, chỉ một nụ cười đã làm người ta tâm động không thôi. Đời trước nàng có thể ổn tọa vị trí Vương phi, ngoại trừ có Cảnh Dương hầu phủ giúp đỡ, vẻ đẹp của nàng cũng có không ít công lao: “Cửu đệ hà tất phải khách khí như thế, chúng ta tỷ đệ mấy chục năm không gặp, ngay cả trong nhà có chuyện gì hiểu lầm, ngươi vẫn là đệ đệ của ta.”

Lâm Tĩnh Xu nói đến chân tình thiết ý, bên cạnh có vị phu nhân đứng ra giảng hòa, cười nói: “Đúng vậy, đúng vậy. Người một nhà đánh gãy xương đầu vẫn nối được gân, khó được Duệ Vương phi nhớ mong ngươi, Lâm công tử hà tất phải ngăn người ở ngàn dặm, tổn thương tình cảm cũng không tốt.”

“Phì!” Ngũ hoàng phi bật cười, vội vàng khoát tay áo: “Các ngươi nói tiếp đi, đừng để ý tới ta. Mới vừa rồi còn nghe nói ca tế hồi môn* không người chiêu đãi, lúc này lại đánh bài tình cảm, cười chết ta, các ngươi tiếp tục.”

(*Hồi môn: Ngày hồi môn là ngày thứ 3 sau khi cưới, chồng đưa vợ về nhà mẹ đẻ thăm.)

Thất hoàng phi tiếp lời: “Hử, đây không phải là Lâm tiểu cửu sao? Thật là một hài tử đáng thương, phụ thân ngươi cũng không dễ dàng, đừng trách hắn, nhi tử rất nhiều, đối với mẫu tử các ngươi không tránh khỏi có điều sơ suất. Muốn ta nói nha, mẫu thân ngươi hòa ly là tốt.”

Sắc mặt Lâm Tĩnh Xu đen kịt, đây không phải lửa cháy đổ thêm dầu sao?

Vị phu nhân hát đệm vừa rồi lúc này cũng không dám lên tiếng, tục ngữ nói rất đúng, cửa thành mà cháy hại cả cá trong ao, bà cũng không muốn làm pháo hôi.

Lâm Dĩ Hiên cười nhạt, quang minh chính đại lôi ra đống lý do của phu quân: “Phụ thân có ơn sinh dục với ta, làm nhi tử sao dám trách cứ. Chẳng qua phụ thân có nhiều tử tự, mẫu thân lại chỉ có ta và ca ca, vô luận hiếu thuận ai thì cũng thật có lỗi với người còn lại, vì mẫu thân, ta cũng chỉ có thể bất hòa với phụ thân. May mắn phụ thân nhiều nhi tử, thiếu ta một người cũng không có gì đáng ngại.”

Còn không đợi người khác phản bác, Thất hoàng phi đã vỗ tay khen: “Đúng là cái lý này, cá và tay gấu thật khó chọn mà.”

Lâm Dĩ Hiên vuốt cằm cười, quét mắt nhìn các quý phụ chung quanh, thản nhiên chặn họng những người còn đang muốn nói: “Đúng vậy, ca ca đã báo với Hoàng Thượng, Hoàng Thượng cũng cho là như vậy.”



Cả vườn bỗng yên tĩnh, lời khuyên giải rốt cuộc cũng không nói ra khỏi mồm. Không ai dám lấy Hoàng Thượng ra nói giỡn, lời Lâm Dĩ Hiên nói tuyệt đối là thật, Hoàng Thượng còn không lên tiếng, các nàng sao dám khoa tay múa chân.

Lâm nhị phu nhân lạnh mặt: “Ngươi muốn đoạn tuyệt quan hệ với hầu phủ.”

Lâm Dĩ Hiên liếc nhìn thị một cái, không chút do dự đâm thẳng một dao vào tim thị: “Cảnh Dương hầu phủ là của đại bá, có liên quan gì đến chúng ta đâu?”

Lâm nhị phu nhân uất hận, nhéo chặt chiếc khăn trong tay, suýt nữa thì không duy trì được dáng vẻ.

Sắc mặt Lâm Tĩnh Xu thật khó coi, cứ việc nàng ghi hận Cảnh Dương hầu phủ, nhưng nếu không có một tầng quan hệ này, địa vị của nàng sẽ càng thêm xấu hổ.

Ngũ hoàng phi cười khanh khách, Lâm tiểu cửu nói đến hay, đổ thêm dầu vào lửa: “Sắc mặt Lục đệ muội thật không tốt, có cần ngồi nghỉ một lát không?”

“Không cần.” Lâm Tĩnh Xu nháy mắt khôi phục tươi cười nhất quán, trong lòng có chút oán giận Lâm Xuyên công chúa, biết rõ hôm này yến hội để làm gì, vì sao còn cố tình kéo hai người kia đến.

Lâm Dĩ Hiên cũng hiểu được, hiện giờ các Hoàng tử có thế lực tương đương, Lâm Xuyên công chúa không dễ lựa chọn, chỉ sợ là muốn mượn danh nghĩa yến hội quăng võng lớn, vô luận tương lai ai thượng vị, nàng đều là thân cô cô của tân đế, ai cũng sẽ không chậm trễ nàng.

Lâm Tĩnh Xu xoay người rời đi, đã nói đến phân thượng này, có Ngũ hoàng phi cùng Thất hoàng phi ở đây, nàng có nói nhiều hơn nữa cũng chỉ là tự tìm mất mặt.

Ngũ hoàng phi cười khẽ một tiếng, thấy Lục hoàng phi khó chịu, tâm tình nàng vạn phần sung sướng. Rõ ràng Ngũ hoàng tử mới là huynh trưởng nhưng lại luôn bị Lục đệ chèn ép, nàng đã nén giận lâu rồi.

Ngũ hoàng phi lôi kéo Lâm Dĩ Hiên nói chuyện, cảm thấy người này có thể mượn sức.

Thất hoàng phi cũng vội vàng nói xen vào, thái độ miễn bàn có bao nhiêu thân thiết. Lê Diệu Nam đạt được đế tâm, ca ca Lâm Dĩ Hiên còn có quan hệ chặt chẽ với Liên gia, chỉ cần mượn sức được y, tuyệt đối là cánh tay đắc lực cho Thất hoàng tử.

Hai người vừa rồi còn thân thiết kẻ xướng người họa, giờ lại đối chọi gay gắt.

Lâm Dĩ Hiên ai cũng không đắc tội, cười đánh thái cực quyền với các nàng, bản lĩnh của phu quân tuy y không học được mười phần nhưng bảy tám phần cũng là có. Đã đắc tội Lục hoàng tử phi, hai vị này tạm thời phải ổn định. Theo y thấy, Ngũ hoàng tử và Thất hoàng tử tuyệt đối sẽ không thượng vị, nhưng cũng sẽ không phạm sai lầm gì lớn, tân hoàng đăng cơ, chỉ cần bọn họ quy củ, vị trí Thân vương hẳn là đã định.

Chương 122

Tâm tình sung sướng về đến nhà, Lâm Dĩ Hiên đột nhiên phát hiện, đối mặt với những người, những chuyện ngày trước kỳ thật cũng không khó khăn như vậy.

Lê Diệu Nam đã sớm về nhà, lúc này đang ôm Thần Nhi, dạy hai nhi tử Hậu hắc học, nhắc bọn nó phải cẩn thận hơn, kinh thành không thể so với Vân Nam, quan to quý nhân cả đống lớn, có phạm sai lầm hắn cũng không dám bảo đảm cho bọn nó.

Thần Nhi ngoan ngoãn nằm trong ngực phụ thân, thấy ca ca mặt ủ mày ê, thường thường cười khanh khách.

Mà nói, Lê Diệu Nam vừa ôm Thần Nhi vừa dạy nhi tử không sai sao? Phải biết có câu gọi là quen tai quen mắt.

Lâm Dĩ Hiên từ yến hội trở về, thấy cảnh tượng ấm áp như vậy, bên môi hiện lên tươi cười, bất giác trở nên nhu hòa hơn, vươn tay ôm lấy Thần Nhi hỏi: “Hôm nay đa thân không ở nhà, có ăn cơm ngoan không?”

“Có ạ.” Lê Thần cười ngọt ngào, hai tay nhỏ cố bưng bát trà lên: “Đa thân, uống.”

Tim Lâm Dĩ Hiên đều sắp tan chảy, sợ Thần Nhi đánh đổ bát trà, vội vàng nhận lấy, để nó ngồi trên chân mình, nhấp một ngụm, cười nói: “Thần Nhi ngoan.”

Lê Thần cười tươi hơn, cái mông bắt đầu xoay xoay: “Đa thân cũng ngoan, Thần Nhi muốn thân thân.”

Lâm Dĩ Hiên hung hăn hôn Thần Nhi một cái, hài tử này quả thật rất đáng yêu.

Lê Diệu Nam thấy tâm tình phu lang rất tốt, cười hỏi: “Hôm nay thu hoạch như thế nào? Nhìn ngươi vui như vậy.”

Lâm Dĩ Hiên khoát tay, tức giận nói: “Đừng nói nữa, đánh thái cực cả buổi chiều, còn chưa ăn được cái gì, trong nhà còn cơm không?”

Lê Diệu Nam hơi trách cứ nhìn y: “Sao không nói sớm.”

Lâm Dĩ Hiên bật cười, thấy phụ tử bọn họ vui vẻ dung dung, nhất thời cao hứng quên mất.

Lê Diệu Nam phân phó hạ nhân chuẩn bị đồ ăn, việc dạy nhi tử hôm nay dừng ở đây. Lê Húc với Lê Hi còn chưa thỏa mãn, Lê Húc là học cái gì cũng nhanh, Lê Hi thì lại đặc biệt thích phụ thân dạy nó đường ngang ngõ tắt.

Lê Diệu Nam sẽ không tiện nghi cho nó, lúc gần đi còn không quên giao cho Lê Hi một bài công khóa dài, về phần Húc Nhi căn bản không cần hắn quan tâm.

Nhìn cái mặt khổ sở của Lê Hi, Lê Diệu Nam tỏ vẻ tâm tình rất tốt. Ức hiếp nhi tử cái gì, tuyệt đối không có một chút áp lực.

Lâm Dĩ Hiên buồn cười trong lòng, đối diện nhi tử mặt mày xanh xao, không có chút đồng tình nào, nhưng phu quân đã diễn vai mặt đen, y tất nhiên phải diễn mặt trắng, cười trấn an nhi tử vài câu, rồi cho bọn nó ra ngoài chơi.

Lúc đi ra, Lê Húc cước bộ nhẹ nhàng, Lê Hi thì có vẻ đặc biệt trầm trọng, thật sâu cảm thấy phụ thân bất công, nhiều công khóa như vậy, nó còn đâu thời gian mà chơi.

Hai nhi tử đi rồi, Lâm Dĩ Hiên bắt đầu kể về yến hội hôm nay. Địa vị Thái tử đầy ngập nguy cơ, hiện giờ thế cục càng ngày càng căng thẳng, Hoàng tử phi ra sức kéo nhân mạch, một số gần như minh mục trương đảm mà làm, y thật sợ phu quân cũng bị cuốn vào đó.

Lê Diệu Nam không để ý lắm, nội quyến mà thôi, hắn không cho là có thể thành đại sự gì, bằng không sao Hoàng Thượng lại mặc kệ Lâm Xuyên công chúa, làm chủ chung quy vẫn là nam nhân.

Lâm Dĩ Hiên lườm hắn một cái: “Ngươi coi thường nội quyến?”

Lê Diệu Nam vội vàng sửa lời: “Tuyệt đối không phải, thê hiền thì phu ít họa, những nữ nhân đó sao có thể so với ngươi.”

Lâm Dĩ Hiên hừ một tiếng, thực rộng lượng tỏ vẻ tha thứ.

Lê Diệu Nam lau mồ hôi lạnh một phen, phu lang càng ngày càng hẹp hòi.

Tư duy hai người tạm thời đạt thành thống nhất, cứ việc tương phản hơi nhiều. Chẳng qua…

Hai người các ngươi liếc mắt đưa tình, đàm luận âm mưu quỷ kế mà vẫn ôm Thần Nhi, thật sự không thành vấn đề sao?

Lâm Dĩ Hiên ăn qua loa vài thứ, Lê Diệu Nam đột nhiên nhớ tới cái gì: “Đúng rồi, mấy ngày nữa hưu mộc, ta đáp ứng Lý huynh đến Tứ Hải Thư Uyển giảng bài.”

Lâm Dĩ Hiên gật đầu: “Muốn dẫn Húc Nhi và Hi Nhi đi cùng không?”

“Mang theo đi, cho bọn nó ra ngoài mở mang kiến thức cũng tốt.”

Lâm Dĩ Hiên cười cười, trêu ghẹo: “Nhớ rõ phải giám sát chặt Hi Nhi.”

Lê Diệu Nam không còn gì để nói, trong nhà có một hùng hài tử, thật sự rất mệt mỏi.

***

Mấy ngày kế tiếp, Lê Diệu Nam ngoại trừ đến nha môn, về đến nhà, toàn bộ thời gian đều vội vàng soạn bài. Học vấn vốn bác đại tinh thâm, hắn hiểu được sở trường và khuyết điểm của mình, nói đến giảng bài, hắn nhớ tới thuyết trình hồi đại học, có lẽ hắn có thể sửa lại cách giảng. So với nói mấy cái chi, hồ, giả, dã, có khi còn không bằng giảng mấy thứ thực dụng, không chỉ mở ra một phương thức mới, mà còn đổi được ánh mắt của mọi người.Thanh danh của hắn ở giữa nhóm thanh lưu rất tốt, nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Người có thể phong cảnh nhất thời nhưng chẳng mấy ai có thể phong cảnh nhất thế, ai mà không thích lưu danh sử sách, huống chi, hắn còn muốn làm chút chuyện cho hậu thế. Có người kính ngưỡng tổ tông, ít nhất có thể bảo đảm cho bọn họ ba đời bình yên vô ưu. Chờ hắn sau trăm tuổi, là tốt là xấu thì phải xem bản lĩnh của bọn họ, mình muốn quản cũng không còn sức nữa.

Chẳng qua, ở thời điểm hắn có năng lực, hắn sẽ tận lực tạo điều kiện, giúp lộ trình của hậu bối càng thêm thuận lợi.

Quan trọng nhất là Hoàng Thượng lớn tuổi, vua nào triều thần nấy, thời điểm đương kim Thánh Thượng còn, hắn có thể phong cảnh vô hạn, nhưng sau khi Thánh Thượng băng hà thì sao? Hắn không thể không suy xét trước.

Những ngày gần đây, thăm dò từ khắp nơi làm hắn phiền không hết phiền, hiện tại đắc tội các vị Hoàng tử thì không sao, nhưng sau khi tân hoàng đăng cơ thì ai biết hắn có thể ghi hận hay không. Quan trường chưa từng đơn giản, muốn bảo trì trung lập, trong tay phải nắm đủ lợi thế. Nếu không gặp phải một Hoàng đế keo kiệt, tương lai chỉ biết sẽ bị trả thù, tình huống như vậy hắn cũng không muốn thấy.

Hiện tại điều hắn phải làm là nắm chắc lợi thế và tăng thêm càng nhiều càng tốt.

***

Ngày hưu mộc, Lê Diệu Nam dẫn hai nhi tử cùng với Kim Dục Huyên và Tân Trạch Kỳ, một chuyến năm người đi Tứ Hải Thư Uyển.

Lý Minh Chương đã chờ từ lâu, trong mắt có chút áy náy: “Đông Lâm huynh.”

Lê Diệu Nam nhìn lướt qua mọi nơi, nháy mắt sáng tỏ, hôm nay học sinh tiến đến nghe giảng khoảng hơn ba mươi người, mà tất cả đều xuất thân nhà nghèo.

Tứ Hải Thư Uyển cứ mỗi đoạn thời gian sẽ mời quan viên trong triều đến giảng bài, thời điểm nhân khí vượng nhất, một cái thư uyển nho nhỏ mà chật ních hơn hai ngàn người. Lần trước Ngự tiền Đại học sĩ dạy cũng được hơn tám trăm người, hôm nay nhân số đến nghe quả thật không đủ nhìn.

“Không sao.” Lê Diệu Nam nhẹ nhàng mỉm cười, vàng thật không sợ lửa, nhân khí thì chậm rãi tích lũy là được. Hắn đã rời kinh thành tám năm, chiến tích ở Vân Nam dù tốt, nhưng khoảng cách thiên sơn vạn thủy, tin tức không truyền được đến kinh thành, có thể có hơn ba mươi người đến đã là rất tốt rồi.

Sắp xếp chỗ cho hai nhi tử, Lê Diệu Nam lập tức đi vào khóa đường. Không giống mấy kiểu để râu lưu hành đương thời, cằm Lê Diệu Nam trơn bóng, cười rộ lên rất đẹp, tạo cho người một loại hương vị ôn văn nho nhã.

“Lê đại nhân.”

Nhóm học sinh cúi chào hắn.

“Ngồi đi.” Lê Diệu Nam cười nói, mở ra bản thảo đã chuẩn bị trên tay, đi thẳng vào vấn đề: “Hôm nay không giảng học vấn cho các ngươi, chúng ta hãy nói một chút về đạo làm quan.”

Ba mươi mấy vị học sinh phía dưới ánh mắt bỗng trở nên sáng ngời, người nào không biết Lê đại nhân tuổi còn trẻ đã làm quan tam phẩm, nếu hắn có thể truyền thụ một chút thì bọn họ đúng là nhận được rất nhiều ích lợi.

Lê Diệu Nam hắng giọng một cái: “Trước tiên phải nói rõ ràng, đây là cái nhìn cá nhân của ta, cũng là một ít kinh nghiệm mà ta đúc kết được, không có nghĩa là nó sẽ giống với các đại thần khác.”

Các vị học sinh tập trung tinh thần, kinh nghiệm mà Lê đại nhân tổng kết ra tuyệt đối sẽ không sai. Lê đại nhân không hề có núi dựa, hắn có thể từ tầng lớp áo vải đi đến vị trí quan to tam phẩm trong triều, chỉ bằng điểm này liền đủ để cho bọn họ học tập. Cần biết, bọn họ cũng là học sinh nhà nghèo không có hậu trường.
“Đạo làm quan là phải vì dân làm điều tốt, là phải vì dân thỉnh mệnh*, vì dân giải oan, mọi người có lẽ đều hiểu, trong lòng đều có chí nguyện như vậy. Khổng Tử viết: người làm quan chính là đại biểu của dân. Đại biểu mà liêm chính, thì không có việc gì bất chính! Nhưng hôm nay ta không giảng cái này.”

(*Vì dân thỉnh mệnh: Thỉnh mệnh là xin chỉ thị, nghĩa là xin Hoàng Thượng ra chỉ thị, mệnh lệnh làm điều gì đó cho dân chúng. Câu này lúc trước mình hiểu sai nên edit sai, đã sửa lại và chú thích ở các chương trước, cũng chú thích lại ở chương này cho các bạn dễ hiểu.)

Lê Diệu Nam dừng một chút: “Kế tiếp ta muốn giảng về đạo làm quan của ta, trong lúc ta giảng bài không được lớn tiếng ồn ào, sau đó sẽ có thời gian cho các ngươi đề xuất nghi vấn. Được rồi, hiện tại chúng ta tiến vào chính đề, liền lấy thanh quan Thụy Hải đại danh đỉnh đỉnh của tiền triều làm ví dụ. Ông ta là một vị đại thanh quan, cả đời vì nước vì dân cúc cung tận tụy, mọi người có phải cảm thấy thật khâm phục hay không?”

Đó là tất nhiên, ba mươi mấy người đều gật đầu, Thụy Hải đại nhân là hình mẫu của bọn họ, chỉ tiếc không sinh đúng thời. Tiền triều những năm cuối gian tương đương chính, dù có thanh quan như Thụy Hải cũng không giữ được triều đình trước họa diệt vong.

“Nhưng cái ta muốn nói là, Thụy Hải là một vị thanh quan, nhưng cũng không phải một vị quan tốt.”

Lê Diệu Nam vừa nói xong, học sinh phía dưới lập tức ồ lên, có người còn trợn mắt nhìn, nếu Thụy Hải không tính là quan tốt, thì còn vị quan viên nào có thể xem như quan tốt. Nếu Lê đại nhân không phải là quan to tam phẩm, có người đã định đương trường phất tay áo rời đi.

Lê Diệu Nam nghiêm mặt, ra hiệu yên lặng, đợi bọn họ an tĩnh lại, nói: “Ta nói rồi, thời điểm ta giảng không được ồn ào, có vấn đề gì đợi hết khóa giải đáp, hiện đại ngồi yên cho ta.”

Khóa đường nháy mắt yên tĩnh lại, Lê Diệu Nam hắng giọng nói tiếp: “Các ngươi có lẽ sẽ cảm thấy khó hiểu, Thụy Hải đại nhân cả đời thanh minh, làm quan cẩn trọng, vì dân thỉnh mệnh, không sợ cường quyền, vì thiên hạ dân chúng, tình nguyện đối nghịch với Hoàng Thượng, thậm chí có một lần mang quan tài của chính mình tới Ngự tiền cáo trạng, buồn cười là người ông ta cáo chính là Hoàng Thượng tiền triều. Các ngươi cảm thấy thực uy phong có phải không, cảm thấy Thụy Hải không sợ cái gì, cảm thấy ông ta không phụ thanh danh của mình phải không?”

“Nhưng mà ông ta dựa vào cái gì, ông ta dựa vào cái gì để đấu với Hoàng Thượng? Bởi vì cáo trạng Hán Thành đế, Thụy Hải thành toàn cả đời thanh minh của mình. Hán Thành đế bị tình thế bí bách, quả thật không xử phạt ông ta, Thụy Hải lấy được toàn thắng, từ đó về sau danh vọng trong dân gian được nâng cao một bậc. Nhưng các ngươi cũng biết Hán Thành đế nổi trận lôi đình, sau đó chết bao nhiêu người, bao nhiêu người bị ông ta liên lụy, cứ việc những người chết đi đều cam tâm tình nguyện, tự cho là oanh oanh liệt liệt, nhưng ta lại không cho là đúng.”

“Có cái chết nhẹ tựa lông hồng, có cái chết nặng tựa Thái Sơn. Nếu hành động này của Thụy Hải có tác dụng, có thể làm cho Hán Thành đế hoàn toàn tỉnh ngộ, ta có lẽ còn sẽ nói câu kính nể, nhưng kết quả đâu, các ngươi nói xem?”

Học sinh phía dưới biểu tình tối tăm, kết quả là không có kết quả gì hết, Hán Thành đế vẫn làm theo ý mình như trước, sủng hạnh gian thần. Thụy Hải đại nhân lúc cuối đời sống trong nghèo hèn khốn khổ.

Lê Diệu Nam cũng không phải thật sự muốn bọn họ trả lời, nói tiếp: “Điểm này trước hết chúng ta không nói. Thụy Hải đại nhân cả đời trong mắt không dung một hạt cát, làm qua không ít án kiện tham quan ô lại, bây giờ chúng ta nói về mấy án kiện lớn mà ông ta từng làm đi.”

“Ngụy Hàm Lượng hẳn mọi người đều biết, hắn rất nổi tiếng trong số các án tử Thụy Hải từng làm. Nhớ rõ trong sử sách có ghi, án tử này đã từng danh chấn một thời. Ngụy Hàm Lượng chính là nhi tử của Hộ bộ Thượng thư tiền triều, nhậm chức Huyện lệnh, nói trắng ra chính là vàng mạ*. Thời điểm hắn giữ chức chỉ biết mò tiền tài, phán vô số án oan. Thụy Hải đại nhân thiết diện vô tư, phán trảm lập tức hành quyết, lúc ấy dân chúng vỗ tay reo hò. Các ngươi cũng cho rằng ông ta không sai đi, hành động này của Thụy Hải đúng là trừ hại cho dân.”

(*Vàng mạ ở đây có thể hiểu là một cách nói ẩn, so sánh với vàng thật.)

Thấy người phía dưới không phục, Lê Diệu Nam mỉm cười, trấn an cảm xúc của bọn họ: “Ta cũng cho rằng ông ta không sai.” Ngay sau đó lại đổi câu chuyện: “Các ngươi đọc quen sách sử, không biết có xem qua hình sự đại án các nơi của tiền triều không, nếu không xem qua, chúng ta liền nói từ án tử Thụy Hải lật đổ Thượng thư.”

“Hộ bộ Thượng thư lúc ấy phạm vào tội cắt xén hơn trăm vạn ngân lượng giúp nạn thiên tai, địa phương gặp hoạ đúng là nơi Ngụy Hàm Lượng bị trảm đầu. Thượng thư báo thù cho nhi tử dùng bất cứ thủ đoạn nào, chỉ khổ cho dân chúng. Thụy Hải tốn thời gian ba năm, để lật đổ Thượng thư có thể nói là trải qua thiên tân vạn khổ, nhưng khổ sở của dân chúng có thể giảm bớt sao?”

“Chẳng lẽ cứ thế mặc kệ quan tham?” Có người lúc ấy liền nhịn không được lên tiếng chất vấn, lời của Lê đại nhân hôm nay thật sự đánh sâu vào bọn họ.

Lê Diệu Nam cười trả lời: “Làm sao có thể mặc kệ, Ngụy Hàm Lượng căn bản không thích hợp làm quan, nhưng các ngươi cũng không thể phủ nhận, thủ đoạn phá án của Thụy Hải quá cực đoan. Đem Ngụy Hàm Lượng đi trảm đầu thị chúng quả thật đại khoái nhân tâm, chẳng qua sẽ lưu lại hậu hoạn vô cùng.”

“Vậy phải làm thế nào?”

“Hộ bộ Thượng thư thế lực rất lớn, trừ phi cứ thế mặc kệ tham quan, nếu không sao có thể có biện pháp nào khác.”

“Đúng vậy.”

“…”

“Được rồi.” Lê Diệu Nam vỗ mặt bàn: “Yên lặng hết đi, có vấn đề gì, sau khoá hỏi, hiện tại nghiêm túc nghe giảng cho ta.”

Các vị học sinh lập tức yên lặng, vẻ mặt càng thêm chuyên chú. Những gì Lê đại nhân nói bọn họ đều chưa từng nghĩ tới, mà chúng còn đang làm bọn họ chấn động. Nếu thanh chính liêm minh của một vị quan tốt được thành lập trên cực khổ của dân chúng, vậy thì cái gọi là vì dân thỉnh mệnh chẳng phải trở thành chê cười.

“Cái án Ngụy Hàm Lượng bởi vì đã từ lâu rồi, trên án tông không ghi lại tỉ mỉ, ta cũng không thể xác định nếu là mình lúc ấy sẽ xử lý thế nào. Nhưng có một điều ta dám khẳng định, vô luận có cái hậu hoạn gì, ta đều sẽ bóp chết nó từ trong trứng nước. Trong tay đã có chứng cứ phạm tội của Ngụy Hàm Lượng, dưới tình thế địch mạnh ta yếu, ta sẽ dùng để đàm phán.”

“Hiện tại nói tới tình hình khi ta nhậm chức ở Vân Nam. Lúc ấy đất Vân Nam cằn cỗi, trên có Tuần phủ vô lý, dưới có thế gia san sát, làm một vị quan thanh chính liêm minh, ta đoán ông ta nhất định sẽ nghiêm trị thế gia, cáo trạng Tuần phủ.”

Chẳng lẽ không đúng sao? Trên mặt các vị học sinh đều lộ ra thần sắc kinh ngạc.

Lê Diệu Nam nhẹ nhàng mỉm cười: “Tất nhiên là không, đàn áp thế gia thì kinh tế dân gian sẽ loạn, cáo trạng Tuần phủ, loại sự tình lấy trứng chọi đá này, mũ ô sa trên đầu ngươi chắc là không cần nữa.”

“Ích lợi mà, chỗ nào có người chỗ đó liền có tranh đấu, cũng như thế, có lợi ích tồn tại thì bên trong các thế gia tuyệt đối không thể không có khe hở, châm ngòi ly gián chính là đối sách mà ta nghĩ đến. Về phần Tuần phủ bên kia, cũng lựa chọn tiến hành lấy lòng. Ta cho rằng người làm quan đầu tiên phải biết xem xét thời thế, tiếp theo là co được dãn được, có hai điểm này, cam đoan kế tiếp sẽ làm được việc. Nếu không chỉ bằng một khang chí nguyện, ngươi cho là ngươi có khả năng, ngươi muốn làm quan cả đời hay là muốn làm vài kiện đại sự oanh oanh liệt liệt rồi mai danh ẩn tích?”

Nhóm học sinh hết sức chăm chú, trong lòng biết Lê đại nhân đang giảng đến trọng điểm. Vô nghĩa, đọc sách khảo khoa cử, ai mà không vì muốn toả sáng, ai mà không muốn vì dân làm việc, ai mà không muốn từng bước thăng chức. Nếu làm quan chỉ vì nhất thời liêm minh, sau đó phải vạn kiếp bất phục, ai còn nguyện ý hao tâm tổn trí khảo khoa cử. Bọn họ cũng muốn như Lê đại nhân, tuổi trẻ làm quan to!

Chương 123

Lê Diệu Nam nói năng tao nhã, nội dung giảng đều là chuyện thật, từng câu từng chữ làm cho người ta suy nghĩ sâu xa. Nhóm học sinh nghe thật nghiêm túc, trong lòng bắt đầu thấy may mắn, may mà hôm nay bọn họ tới nghe giảng, Lê đại nhân thăng quan nhanh như vậy không phải không có nguyên nhân.

Theo thời gian từng chút từng chút trôi qua, Lê Diệu Nam giảng một mạch đến hết. Ngay cả Lý Minh Chương đứng ngoài khóa đường cũng nghe đến hứng thú nồng hậu, trên mặt thường lộ ra vẻ đăm chiêu.

Mấy tiểu hài tử thì càng ngồi nghiêm chỉnh, dựng thẳng lỗ tai, nghe đến say mê.

Lê Diệu Nam khẽ mỉm cười: “Được rồi, hôm nay giảng đến đây thôi, chỗ nào không hiểu hiện tại có thể hỏi.”

Một vị học sinh đứng dậy, trong lòng rối rắm không thôi, lời Lê đại nhân nói đi ngược lại với những gì hắn đã học, nhưng hắn lại cảm thấy Lê đại nhân nói có lý. Hai loại ý tưởng xung đột làm hắn rất mâu thuẫn, nếu không thể tìm được một chỗ đột phá, hắn sợ mình sẽ bị giày vò cả đời mất, hỏi: “Dựa theo cách nói của ngài, thanh quan chẳng phải trở nên kém cỏi? Ngài có thành kiến với thanh quan?”

Lê Diệu Nam hơi nhướn mày, vị học sinh này hỏi rất hay, nhưng hắn cũng không tính toán trở thành công địch của thanh quan, cười nói: “Tất nhiên không phải, ta không có thành kiến gì với thanh quan. Ngược lại, đối với thanh quan chân chính, ta thực khâm phục. Khí tiết của bọn họ làm cho người kính ngưỡng. Giữa lớp quan viên trong triều, Tri phủ Đại Minh Cố đại nhân, Phủ doãn Liên Châu Vu đại nhân đều là những người ta tôn kính.”

Nhóm học sinh vẻ mặt mờ mịt, hai vị đại nhân này là ai?

Lê Diệu Nam rất nhanh cho bọn họ đáp án: “Cố đại nhân làm quan hai mươi năm, là Tiến sĩ năm Thừa Trạch thứ mười ba, mới đầu nhậm chức Huyện lệnh, Thạch Khang huyền khi đó cũng không phồn hoa như hiện tại.”

“Thạch Khang huyền?” Có vị học sinh kinh ngạc, Thạch Khang huyền mười năm nay ra vài vị Cử nhân, hắn từng nghe nói tới.

Lê Diệu Nam vuốt cằm cười: “Đúng vậy, chính là nhờ có Cố đại nhân mà Thạch Khang huyền mới có cảnh tượng như hiện giờ. Hai mươi năm trước Thạch Khang huyền nổi danh nghèo khó, Cố đại nhân không chối từ vất cả, bôn ba khắp nơi, thậm chí còn cúi đầu khẩn cầu phú hộ địa phương gom góp ngân lượng làm đường sửa lộ, tổ chức dân chúng khai khoang trồng trọt, còn xây học đường trong huyền, từng bước từng bước gây dựng căn cơ cho Thạch Khang huyền, như vậy mới có phồn hoa ngày nay.”

Có người tò mò hỏi: “Chuyện của hai mươi năm trước, sao Lê đại nhân biết được?”

Lê Diệu Nam cong khóe môi: “Bản quan chính là Thông chính ti sử.”

Nhóm học sinh kinh hãi, Lê đại nhân mới nhậm chức bao lâu, sao có thế biết hết chuyện các năm trước.

Lê Diệu Nam nghiêm mặt, ân cần dạy bảo: “Người làm quan, ở vị trí nào phải làm tròn chức trách của vị trí ấy. Ta là Thông chính ti sử, tất nhiên phải nắm rõ hết thảy mọi chuyện trong nha môn. Đây là có trách nhiệm với bản thân, cũng là có trách nhiệm với chức vị. Nếu đã thâm thụ hoàng ân thì phải xứng đáng với sự coi trọng của Hoàng Thượng.”

“Vậy còn Vu đại nhân, ông ta là ai?”

Lê Diệu Nam chậm rãi nói, đối với sự tích của ông ta thuộc như lòng bàn tay: “Vu đại nhân làm quan nghiêm cẩn, dân chúng vùng Liên Châu gọi ông là Thanh thiên, bởi ông vô cùng thanh chính liêm minh, không sợ cường quyền, xử vô số án oan…”

Nhóm học sinh không hiểu: “Cùng là phẩm phán án oan, ông ta với Thụy Hải có khác nhau đâu?”

“Đương nhiên là có khác nhau.” Lê Diệu Nam sắc bén nói: “Vu đại nhân tác phong làm việc quyết đoán, một mình kéo cừu hận, người khác chỉ biết hận ông ta chứ không giận chó đánh mèo lên dân chúng. Đương nhiên, cái này cũng nhờ đương kim Thánh Thượng tài đức sáng suốt. Lúc trước ta đã nói qua, người làm quan cần xem xét thời thế, hoàn cảnh khác nhau thì kết quả khẳng định cũng sẽ khác nhau.”

“Du đại nhân thì sao, Huyện lệnh Đông Hà Du đại nhân, ông ấy không phải là quan tốt ư?” Một vị học sinh đỏ vành mắt hỏi.

“Du đại nhân…” Lê Diệu Nam trầm tư một khắc, lắc đầu, trả lời cực kỳ uyển chuyển: “Ông ta không thích hợp làm quan.”

“Du đại nhân vì nước vì dân, ông ấy mà không được tính là quan tốt thì còn ai là quan tốt?” Kiều Chí Hâm kích động đứng lên, thần sắc phẫn nộ.

Những học sinh còn lại gắt gao nhìn thẳng Lê đại nhân, thực rõ ràng đã bị nhiễm cảm xúc của Kiều Chí Hâm.

Lê Diệu Nam rất kiên nhẫn: “Đối với dân chúng mà nói, ông ta là một vị quan tốt, nhưng đối với Hoàng Thượng mà nói, ông ta là một quan viên biển thủ công quỹ. Quốc có quốc pháp, gia có gia quy, vô luận là nguyên nhân gì, ông ta chưa có sự cho phép của thượng quan mà đã tự ý mở kho phát lương, các ngươi có từng nghĩ tới chỗ lương thực đó để làm gì không? Năm đó Hoàng Hà nước dâng ngập lụt, Đông Hà là khu vực gặp tai họa nghiêm trọng nhất, gom góp lương thảo có rất nhiều phương pháp, ông ta lại cố tình chọn cái có hậu quả nghiêm trọng nhất.”

Nhóm học sinh trầm mặc, Lê Diệu Nam nói tiếp: “Lương thảo đó là dùng cho quân nhu, ông ta tự động mở kho lương, thượng quan không hề biết chuyện, nếu có chuyện gì xảy ra, các người có từng nghĩ tới sẽ làm thế nào không? Xử trí cảm tính như vậy, có lẽ ông ta đúng là một lòng vì dân nhưng ta lại cho rằng ông ta không thích hợp làm quan, liền tính không có chuyện mở kho phát lương, đường làm quan của ông ta cũng sẽ không lâu dài.”

“Nếu đổi thành Lê đại nhân, ngài sẽ làm gì?” Kiều Chí Hâm đỏ hốc mắt, hắn ta chính là người Đông Hà. Năm đó nếu không nhận được ân huệ của Du đại nhân, nhà bọn họ nói không chừng đều đã chết hết trong tai nạn ấy.

Lê Diệu Nam cười nhạo một tiếng: “Phú hộ trong thành chẳng lẽ chỉ để bài trí, Du đại nhân không thể cong thắt lưng trước thương hộ thì cưỡng chế góp lương có gì là không thể, nói thẳng ra còn không phải là do lòng tự trọng không cho phép?”

Kiều Chí Hâm mấp máy môi, phản bác: “Du đại nhân là một vị quan tốt, phú hộ cũng là dân chúng Đông Hà, ông ấy sẽ không vô duyên vô cớ đoạt tiền tài của người khác, ông ấy là người chính trực.”

“Ta biết, đây là một loại đạo đức ước thúc. Một khi đã như vậy thì vì sao ông ta còn mở kho phát lương, lấy trộm quốc khố chẳng lẽ là chuyện bình thường? Dựa vào cái gì? Dựa vào ông ta vì nước vì dân sao? Cho nên ông ta có thể quang minh chính đại biết pháp mà phạm pháp? Vậy xin hỏi nếu ai cũng giống như ông ta, luật pháp quốc gia còn dùng làm gì?”

Kiều Chí Hâm há miệng thở dốc, tìm không ra lý do nào để phản bác. Mỗi chữ Lê Diệu Nam nói đều có lý, nhưng là người Đông Hà, vô luận thế nào hắn ta cũng không muốn nghĩ hành vi của Du đại nhân là sai.

Lê Diệu Nam thấy thần sắc hắn ta mờ mịt, ngữ điệu dịu lại: “Đây là quan điểm cá nhân của ta, cho các ngươi tự ngẫm, cũng không đại biểu cho ý nghĩ của người khác. Các ngươi có thể phản bác, cũng có thể nghi ngờ. Ta không dám nói mình không sai, bất kỳ quyển sách hay nào đều trải quả vô số lần sửa chữa tái bản mới hoàn thành. Điển cố của tổ tiên không thể mù quáng noi theo, ta cho rằng bất kỳ nghi vấn nào cũng có thể giúp người tiến bộ.”

“Ngài có nghi vấn với giáo dục của Khổng Tử không?” Một vị học sinh hỏi.

“Khổng Tử là một nhà tư tưởng vĩ đại.” Lê Diệu Nam cười khẽ trả lời, như là nhớ lại chuyện cũ mà nói tiếp: “Các ngươi có lẽ không biết, năm đó ta tại Hàn Lâm Viện nổi danh quỷ kiến sầu. Nghi ngờ học vấn của tổ tiên cũng không đáng xấu hổ, thời cổ đại mọi người chỉ biết dùng đồ đồng, phát triển đến nay đã có đồ sắt, đồ sứ, rồi cả ngọc, về sau có lẽ sẽ càng có nhiều hơn, điều này chứng minh cái gì?”

“Chứng minh học thức của chúng ta thâm hậu hơn cổ nhân.”

“Đúng, đối với học vấn, chúng ta luôn chắt học tinh hoa, loại bỏ cặn bã. Tri thức của cổ nhân có chỗ đúng nhưng nếu chỉ biết mù quáng đi theo thì vô luận ngươi học tốt đến đâu thì cũng chỉ là thừa kế học vấn của cổ nhân mà không thể khai thác tư tưởng mới.”

Lại nói với bọn họ trong chốc lát, nhóm học sinh đưa ra hết nghi vấn này đến câu hỏi khác, Lê Diệu Nam liên tiếp trả lời đến miệng khô lưỡi khô, cảm giác bụng có chút đói, lúc này mới giật mình nhận ra thời gian đã không còn sớm.

“Được rồi, hôm nay giảng đến đây thôi, các ngươi trở về tự ngẫm lại.” Lê Diệu Nam dứt khoát chấm dứt đề tài hôm nay.

Nhóm học sinh vẫn chưa thỏa mãn, một đám lưu luyến, còn rất nhiều vấn đề chưa hỏi mà.

“Lê đại nhân, lần sau ngài còn đến giảng bài không?”

“Học sinh còn rất nhiều chỗ không hiểu.”“Lê đại nhân…”

Lê Diệu Nam câu môi cười nhạt, nhìn những ánh mắt mong chờ kia, hắn biết buổi hôm nay rất thành công, suy tư trong chốc lát, đi tới trước bàn đề bút huy mực, xoát xoát xoát viết xuống một đầu đề: “Đây là những trung thần lương tướng nổi danh triều Ngụy. Mỗi người viết một thiên sách luận rồi đưa cho quản sự của Tứ Hải Thư Uyển, sau khi phê chữa xong, ta sẽ cho người đưa lại cho các ngươi.”

“Đa tạ Lê đại nhân.” Nhóm học sinh hưng phấn không thôi, ánh mắt lòe lòe tỏa sáng. Lê đại nhân thật sự là người tốt, các quan viên khác có thể tới giảng đã không tồi, ai còn cẩn thận như thế.

“Lê đại nhân, lần tới ngài giảng bài là bao giờ?” Có người chưa từ bỏ ý định hỏi.

Lê Diệu Nam bật cười, nguyên bản hắn tính toán mượn cơ hội này nổi danh, làm sao lại không đến nữa, nhưng mà không thể nói như vậy được, châm chước một chút, nói: “Để xem hưu mộc tháng tới, Phò mã gia sẽ thông báo sau.”

Nhóm học sinh lập tức sôi nổi, hưu mộc tháng sau, đủ để bọn họ làm tốt sách luận, cũng đủ để bọn họ thẩm thấu được những gì đã học hôm nay, không biết lần tới Lê đại nhân sẽ giảng cái gì…

Lê Diệu Nam trở lại phòng ăn, Lý Minh Chương đã dọn xong rượu và thức ăn, mấy tiểu hài tử thì đều một bộ suy nghĩ sâu xa.

“Đông Lâm huynh đại tài.” Lý Minh Chương thán phục, sớm biết Lê Diệu Nam tài hoa hơn người, hôm nay nghe hắn giảng một buổi, vẫn khiến người cảm thấy sợ hãi như cũ, rất nhiều chỗ như được khai sáng.

Lê Diệu Nam cười: “Chỉ là có góc nhìn khác mà thôi.”

Lý Minh Chương sáng tỏ, lúc trước Lê huynh đi Vân Nam hẳn là đã trải qua không ít gian khổ, hơn nữa Lê huynh vốn thích làm việc theo ý mình, có kết luận như bây giờ cũng không kỳ quái.

Lê Diệu Nam để kệ hắn ta hiểu lầm, cứ việc quan hệ giữa hai người khá tốt, hắn cũng không muốn thẳng thắn toàn bộ chuyện của mình.

Lê Hi từ một góc bí mật gần đó liếc mắt khinh thường, càng cảm thấy phụ thân mình tài cao, quả thực làm người ta theo không kịp, không biết lúc nào thì nó mới thoát được bàn tay của cáo già kia.

“Đông Lâm huynh về sau có tính toán gì không?” Lý Minh Chương ám chỉ hỏi.

“Để xem đã.” Lê Diệu Nam gợi lên một tia cười lạnh: “Ta là thần tử của Hoàng Thượng, chỉ nghe Hoàng Thượng phân phó là được.”

Lý Minh Chương lắc đầu: “Sự tình chỉ sợ sẽ không đơn giản như thế.”

“Thì tính sao.” Ánh mắt Lê Diệu Nam tối xuống, thấy sự thân thiết trong mắt Lý Minh Chương, trong lòng không khỏi ấm áp: “Hoàng tử không có dũng khí làm việc, chỉ cần Hoàng Thượng hướng về ta, ta liền không sợ.”

Lý Minh Chương khẽ thở dài: “Ta chỉ sợ Thái tử chó cùng rứt giậu.”

Lê Diệu Nam không nhịn được mà bật cười: “Lời này ngươi cũng dám nói.”

Lý Minh Chương tỏ vẻ bất đắc dĩ, khoát tay nói: “Phụ thân ta nhát gan, cái gì cũng sợ sệt, ngoại trừ trước mặt ngươi không cần nhiều ước thúc như vậy, chỗ khác ta nào dám nói thoải mái.”

“Ai!” Lê Diệu Nam thở dài, năm tháng quả thực không buông tha người. Nhớ rõ lúc trước Lý Minh Chương là một vị đại công tử, ngôn hành cử chỉ đều có phong phạm, hiện giờ cũng bắt đầu trở nên tùy ý.

Lý Minh Chương cười khổ, nếu không thể thay đổi hoàn cảnh, hắn ta cũng chỉ có thể thay đổi chính mình. Khi Tứ Hải Thư Uyển mới xây dựng, những người tới đều là đệ tử nhà nghèo, nếu hắn ta quá thanh cao thì sao có thể kết giao với người khác, chỉ bằng thân phận này cũng đủ để làm người ta sợ.

Nhưng may mắn hắn ta kiên trì, hiện giờ cũng không đến nỗi tệ lắm. Tình cảm giữa hắn ta và Công chúa tuy không tính là thật tốt, nhưng miễn cưỡng có thể gọi là tương kính như tân.Lê Diệu Nam có chút lý giải, Lý Minh Chương đối mặt với học sinh nhà nghèo cũng như Công chúa đối mặt với Phò mã, thân phận chênh lệch như bức tường thật dày, nếu công chúa không thể hạ thấp tư thái, tình cảm phu thê vĩnh viễn đều bị ngăn cách một tầng, mặt ngoài thoạt nhìn dù tốt, kỳ thật cũng không chạm tới đáy lòng.

Ăn cơm xong, hai người lại hàn huyên thêm chốc lát rồi Lê Diệu Nam mang theo hài tử dẹp đường hồi phủ.

Lại không biết, bài giảng hôm nay của hắn đã truyền khắp kinh thành. Có người suy nghĩ sâu xa, cũng có người cười nhạt, càng có người chửi ầm lên, đặc biệt là một ít thanh quan mua danh chuộc tiếng, lúc này đang tức giận vô cùng.

Khi Hoàng Thượng biết được tin tức thì đã là hai ngày sau, trong lòng nói không nên lời là có tức giận hay không. Lê khanh gia làm việc quả thật ngoài dự đoán, xem hắn dạy những thứ gì kìa, tất cả đều là những thủ đoạn xảo quyệt oai môn tà lý.

Nhưng nếu nghĩ sâu hơn lại khiến người cảm thấy rất có đạo lý. Thụy Hải là một vị thanh quan, nhưng ông ta dựa vào cái gì mà đối đầu với Hoàng Thượng, mặc kệ Thụy Hải ở dân gian có danh vọng tốt thế nào, đối với một đế vương mà nói, hành động của ông ta không khác gì một loại khiêu khích, thành tựu thanh danh của ông ta lại làm mất hết uy nghiêm của đế vương.

Một quan viên như Thụy Hải không có Hoàng Thượng nào sẽ thích, lời nói và hành động của Thụy Hải đã sớm vượt quá bổn phận của ông ta, ông ta không hề sợ hãi chỉ thể hiện rằng Hán Thành đế ngu ngốc vô năng. Nhưng cũng bởi cử động này của ông ta mới khiến Hán Thành đế mất dân tâm, Đại Tấn cũng mới có thể mượn cơ hội này quật khởi.

Đối với tính tình của mấy vị thanh quan, Hoàng Thượng vốn đã hiểu rõ, trải qua chỉ điểm của Lê Diệu Nam, càng có cảm giác như bừng tỉnh đại ngộ.

Thanh quan trong triều quả thật làm ông vừa yêu vừa hận. Như Ngự sử thanh chính liêm minh, bắt được một điểm sai lầm thì một đám nhảy còn cao hơn gà. Phản bác Hoàng Thượng tựa hồ đã trở thành thói quen, văn tử gián võ tử chiến*, đây là lời khen ngợi dành cho trung thần từ ngày xưa, nhưng đối với ông…

(*Văn tử gián võ tử chiến: Quan văn can gián Hoàng Thượng đến cùng, dù có phải chết cũng luôn bảo vệ lẽ phải. Quan võ thì hùng dũng chiến đấu, có chết cũng phải bảo vệ nước non.)

Khóe môi Hoàng đế co rút, Ngự sử không phản bác Hoàng Thượng không phải Ngự sử tốt, không đối nghịch với Hoàng Thượng, bọn họ liền không đủ nổi danh, đây là loại không khí lưu hành từ tiền triều.

Hiện tại Hoàng Thượng rất muốn nhìn xem sắc mặt đám Ngự sử sau khi nghe được lời của Lê khanh gia. Mua danh chuộc tiếng, không phải có mấy người đúng là mua danh chuộc tiếng sao? Nhưng cũng không phải hoàn toàn không có chỗ hữu dụng, ít nhất thời điểm bọn họ buộc tội đại thần, để thể hiện bản thân không sợ cường quyền, chưa bao giờ mềm miệng.

“Khởi bẩm Hoàng Thượng, Thập nhị hoàng tử, Thập tam hoàng tử, Thập lục hoàng tử đến.” Vương công công nhẹ giọng bẩm báo, sợ đánh gãy suy nghĩ của đế vương.

“Ừ, truyền vào đi.” Trên mặt Hoàng đế hiện lên tươi cười, lúc này mới nhớ tới hôm nay muốn khảo giác học vấn của bọn họ.

Vương công công thở dài trong lòng, trừ bỏ đối mặt với những Hoàng tử nhỏ tuổi, Hoàng Thượng thật lâu không có vẻ mặt ôn hòa như vậy.

“Nhi thần tham kiến phụ hoàng.” Mấy vị Hoàng tử bước nhanh vào Ngự thư phòng.

“Đứng lên đi.” Hoàng Thượng nhẹ nhàng vuốt cằm, cảm thấy mình quả thật già rồi, bắt đầu thích nhớ lại chuyện cũ, thích nhi nữ hầu hạ dưới gối, chỉ tiếc…

Hai mắt Hoàng Thượng tối sầm, tiếng nói các vị Hoàng tử đánh gãy suy nghĩ của ông.

“Tạ phụ hoàng.”

Biểu tình của Hoàng Thượng lại dịu đi: “Hôm nay đã hoàn thành công khóa chưa?”

“Hồi phụ hoàng, đã hoàn thành rồi ạ.” Thập nhị hoàng tử lời nói và hành động có độ, tuổi còn nhỏ mà đã nhìn ra phong phạm hoàng gia.

“Sư phụ cưỡi ngựa bắn cung khen ta nha.” Thập tam hoàng tử giương cằm lên, bày ra tư thái, trả lời cũng biết lựa lời mà nói.

Thập lục hoàng tử năm nay gần mười tuổi, ỷ vào Hoàng Thượng sủng ái, lá gan lớn hơn, kiêu ngạo trả lời: “Hôm nay lão sư khen hài nhi, không tin phụ hoàng thử khảo xem.”

Hoàng Thượng mỉm cười, hưng trí lên: “Người có học không thể không mở rộng và quả quyết. Nhiệm vụ thì nặng mà đường thì xa. Lấy đức nhân làm nhiệm vụ của mình, lại không nặng sao? Cho đến chết là mức sau cùng, lại không xa sao?* Giải thích thế nào?”

(*Đây là câu nói của Tăng Tử, viết trong Tứ Thư. Câu gốc Hán Việt: “Sĩ bất khả dĩ bất hoằng nghị. Nhậm trọng nhi đạo viễn. Nhân dĩ vi kỷ nhậm, bất diệc trọng hồ? Tử nhi hậu dĩ, bất diệc viễn hồ?” Phần dịch nghĩa trên mình trích trong “Tứ Thư bình giải” của Lý Minh Tuấn.)

Thập lục hoàng tử nghiêm mặt, trả lời rất có bài bản: “Một người có trách nhiệm chân chính phải có ý chí cứng cỏi, bởi vì lưng hắn đeo trách nhiệm trọng đại, mà con đường thực hiện lại dài lâu. Lấy nhân đức làm trách nhiệm của mình cho nên là trách nhiệm trọng đại. Lấy khi chết là thời điểm chấm dứt nhiệm vụ cho nên con đường thực hiện lâu dài mà xa xôi.”

“Không tồi.” Hoàng Thượng vui vẻ, không chút nào keo kiệt mà tán dương.

Thập lục hoàng tử rất đắc ý, kiêu ngạo như một con khổng tước.

Thập tam hoàng tử tận lực thu nhỏ tồn tại cảm của mình, sợ phụ hoàng hỏi đến.

Thập nhị hoàng tử buồn cười nhìn đệ đệ, thân mình cũng nhẹ nhàng dịch chuyển, che trước người Thập tam hoàng tử.

Hoàng đế trừng mắt nhìn Thập tam hoàng tử một cái, trong lòng cũng không phải thật sự tức giận, nhi tử bướng bỉnh một chút còn hơn là bọn họ cả ngày tính kế tới lui, nhưng làm một Hoàng tử, không học tập là không được, đang muốn khảo giáo học vấn của Thập tam, Vương công công đã cẩn thận bẩm báo: “Khởi bẩm Hoàng Thượng, Thái tử điện hạ, Ngũ hoàng tử, Lục hoàng tử, Thất hoàng tử cầu kiến.”

Sắc mặt Hoàng đế trầm xuống, tâm tình vui sướng nháy mắt đã bị phá hủy hết.

Ba vị Hoàng tử mắt xem mũi mũi xem tim, Thập nhị hoàng tử cười nói: “Phụ hoàng còn có việc, nhi thần xin phép cáo lui trước.”

“Không cần.” Hoàng Thượng thản nhiên nói: “Hiện giờ ngươi đã mười ba, sắp tới cũng phải làm quen với mấy cái này, lưu lại nghe một chút cũng tốt.” Tiếp lại nhìn về phía Thập tam, Thập lục hai vị Hoàng tử: “Các ngươi cũng nên học hỏi thêm.”

“Vâng, phụ hoàng.” Thập tam, Thập lục trả lời đến khoan khoái, đặc biệt là Thập tam hoàng tử, vừa mới tránh được một kiếp, biểu tình vui vẻ trên mặt có cần phải rõ ràng như vậy không.

Thập nhị hoàng tử nỗi lòng phức tạp, vừa mừng vừa lo. Nó với huynh trưởng tuổi tác cách nhau quá nhiều, nhưng thời gian lại trùng hợp, ngay cả khi nó không có tâm tư tranh vị, chỉ sợ cũng không tránh được bị người hoài nghi, chần chờ thật lâu mới nói: “Tạ phụ hoàng.”

Chương 124

Hoàng Thượng thản nhiên lên tiếng phân phó: “Truyền bọn họ vào đi.”

“Dạ!” Vương công công vội vàng lui ra ngoài.

Thái tử dẫn đầu đi đến, các vị Hoàng tử theo sát sau đó.

“Nhi thần tham kiến phụ hoàng.”

“Đứng lên đi, khó có khi huynh đệ các người cùng nhau tới, có chuyện gì?” Hoàng đế cười như không cười mà nói, ngữ điệu không gợn sóng nghe không ra bất kỳ cảm xúc gì.

Sắc mặt Thái tử trầm xuống, giây lát đã khôi phục lại, nếp nhăn nhàn nhạt nơi khóe mắt thể hiện hắn đã không còn trẻ tuổi, vội vàng quỳ xuống đất: “Nhi thần thỉnh tội với phụ hoàng.”

“Hửm?” Hoàng đế nhíu mày, quét mắt nhìn mấy vị Hoàng tử: “Thái tử có tội gì?”

Theo giọng nói của ông hạ xuống, Thái tử còn chưa kịp trả lời, Ngũ hoàng tử đã giục ngựa xung trận đứng lên trước: “Khởi bẩm phụ hoàng, Đại Minh năm nay thiên can đại hạn, triều đình phát ngân lượng giúp nạn thiên tai, vậy mà cư nhiên rơi vào hầu bao Thái tử.”

Đại Minh, Hoàng đế nhăn chặt mày, Lê khanh gia đúng là tìm việc cho ông, Đại Minh tựa hồ nằm trong quản hạt của Cố Tri phủ.

“Nhi thần oan uổng, chuyện tham ô ngân lượng giúp nạn thiên tai, nhi thần thật sự không biết.” Thái tử vẻ mặt đau thương, hắn biết làm thế nào để đả động Hoàng Thượng.

“Ngươi nói không biết mà được sao? Diêm Chính Vinh là thân cữu phụ của ngươi, Thái tử đúng là không sợ gió lớn cắt đầu lưỡi*.” Ngũ hoàng tử lập tức phản bác, lời nói sắc bén, thật vất vả mới bắt được nhược điểm của Diêm đại nhân, sao hắn có thể dễ dàng buông tha.

(*Gió lớn cắt đầu lưỡi: ý là chém gió, nói dối.)

“Ngươi…” Thái tử trợn mắt nhìn, trong lòng giận dữ vô cùng. Hôm nay vừa nhận tin tức Ngũ đệ nắm được nhược điểm của cữu phụ nên hắn mới có thể đến trước Ngũ đệ cầu kiến Hoàng Thượng, chỉ tiếc vẫn chậm một bước.

“Thôi đi.” Hoàng đế đãnh gãy tranh luận của bọn họ, thản nhiên nhìn chăm chú Ngũ hoàng tử: “Rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì, ngươi nói.”

“Khởi bẩm phụ hoàng, nhi thần nghe nói Cố đại nhân thanh chính liêm minh, đang muốn tra một chút chiến tích của ông ta, ai biết lại tra ra một cọc đại án tham ô. Bởi vì thời gian không lâu, manh mối vẫn chưa bị xóa hết, thỉnh phụ hoàng nhìn.” Ngũ hoàng tử nói xong, cung kính trình lên hai bản tấu chương.

Sắc mặt Hoàng đế thực khó coi, ánh mắt u ám hơi thay đổi. Trong cảm nhận của Hoàng Thượng, nhi tử của ông không sai, cho dù có sai cũng là bị người Diêm gia dạy hư.

Thái tử thầm hận trong lòng, giận luôn cả Lê Diệu Nam, không có việc gì tự dưng nói tới Tri phủ Đại Minh làm gì, hại bọn họ không kịp trở tay, vội vàng dập đầu nói: “Khởi bẩm phụ hoàng, Diêm đại nhân trung thành và tận tâm, nhất định là có tiểu nhân quấy phá. Nhi thần hôm nay cố ý tiến đến thỉnh tội, còn thỉnh phụ hoàng cho nhi thần thời gian điều tra rõ chân tướng.”

“Chứng cớ vô cùng xác thực, bạc đều vào hầu bao của ngươi, còn muốn điều tra thế nào?” Ngũ hoàng tử mặt đầy mỉa mai, không chút nào che giấu vui sướng khi người gặp họa.

Thái tử một bước cũng không nhường, phản bác như đinh đóng cột: “Phụ hoàng, nhi thần không dám cầu tình cho Diêm đại nhân, nhưng cũng tuyệt đối không cho phép người ngoài nói xấu. Nhi tử tự thấy mìn làm việc cẩn trọng, dân chúng là căn bản của Đại Tấn, nhi tử từ nhỏ đã được ngài giáo dục, vạn không dám làm ra chuyện hại dân. Ngũ đệ ăn nói bừa bãi gây thị phi, thỉnh phụ hoàng làm chủ cho nhi thần.”

Ngũ hoàng tử sắc mặt thay đổi, đã đến tình trạng này, không nghĩ tới Thái tử thế mà còn dám thề thốt phủ nhận, lại còn kéo mình làm đệm lưng, nói không lựa từ: “Phụ hoàng, Thái tử bụng dạ khó lường, không nhân không từ, không thể đảm nhận đại nhâm.”

Ánh mắt Thái tử chợt lóe, biểu tình trên mặt nháy mắt hóa thành căm phẫn, tựa như phải chịu thiên đại ủy khuất.

Sắc mặt Hoàng đế biến trầm, ngữ điệu lạnh băng không hề có độ ấm: “Thái tử không đảm nhận được đại nhâm, ai thích hợp?”

Ngũ hoàng tử vừa sợ vừa giận, bị dọa toát một thân mồ hôi lạnh: “Phụ hoàng thứ tội, nhi thần chính là nhất thời tình thế cấp bách.” Lúc này hắn nào còn không rõ, Thái tử là cố ý chọc giận hắn.

“Tình thế cấp bách là có thẻ nói xấu huynh trưởng, tình thế cấp bách là có thể vọng luận Thái tử sao, trẫm còn chưa chết đâu!” Hoàng đế giận không kiềm được, quát: “Trở về bế môn tư quá cho trẫm!”

“Phụ hoàng…” Ngũ hoàng tử há miệng thở dốc, muốn cãi lại, nhưng dưới cơn lôi đình của Hoàng Thượng, chung quy chỉ còn lại vẻ mặt ảm đạm. Phụ hoàng cho tới bây giờ vẫn luôn như vậy, trong lòng chỉ có Thái tử, vô luận đưa ra bao nhiêu chứng cứ phạm tội của Thái tử, phụ hoàng vẫn bất công như trước, dựa vào cái gì?

Cừu hận giữa Ngũ hoàng tử với Thái tử đã đạt tới độ không chết không ngừng.

Hoàng đế mệt mỏi nhu nhu thái dương, mắt lạnh nhìn mấy nhi tử biểu tình khác nhau, một loại cảm giác vô lực nảy lên trong lòng, ông không biết mình còn có thể nhẫn nại bao lâu.

“Phụ hoàng bớt giận.” Lục hoàng tử vội vàng khuyên nhủ, trong mắt tràn đầy thân thiết.

Thất hoàng tử không cam lạc hậu, phụ họa: “Phụ hoàng bớt giận, Ngũ hoàng huynh cũng là một lòng vì dân, nói vậy không phải cố ý.”

Hoàng đế biểu tình thản nhiên: “Các ngươi có việc gì?” Mấy vị Hoàng tử đồng thời tiến đến Ngự thư phòng cầu kiến, quả thật là trùng hợp.

Lục hoàng tử rùng mình, hơi rũ xuống mi mắt, kính cẩn nói: “Khởi bẩm phụ hoàng, nhi thần không có chuyện gì, hôm nay vốn muốn báo tin vui cho ngài, nhi thần lại có thêm một nhi tử, thỉnh phụ hoàng ban tên cho.”

Thất hoàng tử không ngốc, tâm niệm vừa chuyển, lập tức phủi sạch quan hệ, mình tiến đến Ngự thư phòng cầu kiến nhất định không thể liên quan tới Ngũ hoàng huynh, cười nói: “Phụ hoàng, nhi thần nghe xong ngôn luận của Lê đại nhân, cảm thấy rất hữu lý, vẫn là phụ hoàng tuệ nhãn như đuốc sớm nhìn ra rường cột trong triều. Ngày xưa Đông Hà gặp nạn lũ lụt, Du đại nhân tự tiện mở kho phát lương, vốn đã xúc phạm luật pháp Đại Tấn, chỉ phán trảm một mình ông ta đã là phụ hoàng khai ân. Không ngờ người Du gia không chỉ không biết cảm kích, thế mà còn châm ngòi dân chúng làm ra một cái vạn dân thỉnh mệnh, này là muốn để luật pháp Đại Tấn ở chỗ nào? Lời của Lê đại nhân đúng là nói đúng vào mấu chốt của vấn đề.”

Sắc mặt Hoàng Thượng hơi hoãn xuống, không phải sao? Những gì Lê khanh gia nói về Du đại nhân quả thực thâm đến thánh tâm, chẳng lẽ chỉ bởi một lòng vì dân là có thể không để ý đến luật pháp quốc gia?

Về phần gom góp lương thảo từ trong tay phú hộ, Hoàng Thượng tuy không quá đồng ý, nhưng sâu trong nội tâm ông cũng thấy có lý. Đối mặt với quốc khố hư không, trong lòng Hoàng Thượng hận nhất kỳ thật chính là những thương nhân vì phú bất nhân đó. Nhưng làm vua một nước, ông càng hiểu mình không có tư cách bốc đồng. Thương nhân dù có đáng ghét đến đâu vẫn là dân chúng Đại Tấn, vẫn là guồng kéo kinh tế Đại Tấn.

Trong mắt Thất hoàng tử chợt lóe đắc ý, nịnh đúng rồi.Nhưng mà hắn cũng không cao hứng được bao lâu, tâm tư Hoàng đế ai có thể đủ thấu hiểu, vài động tác nhỏ của nhi tử, Hoàng Thượng sao lại không biết, mặc kệ bọn họ biểu hiện tốt đến đâu, hiếu thuận thế nào, còn không phải là vì cái ghế dưới mông mình sao.

“Được rồi, trẫm biết, các ngươi đi xuống đi.” Hoàng Thượng thản nhiên nói, trong tay lại vẫn cầm tấu chương của Ngũ hoàng tử không bỏ xuống.

Các vị Hoàng tử lần lượt cáo lui. Ra khỏi Ngự thư phòng, Thái tử sắc mặt lo lắng, cũng không có đắc thắng vui sướng. Tính tình Hoàng đế hắn hiểu rõ nhất, nếu phụ hoàng phát hỏa rồi xử trí luôn, có lẽ tương lai còn có đường sống, tình huống hiện giờ chính là trường hợp tồi tệ nhất.

Ngũ hoàng tử vui sướng trong lòng, cho dù bị phụ hoàng cấm túc, chỉ cần có thể kéo Thái tử xuống ngựa, hắn cho rằng hết thảy đều đáng giá. Lạnh lùng liếc nhìn Ngũ hoàng tử và Thất hoàng tử, chưa từng nhận thức được rõ ràng đến thế, kình địch lớn nhất của mình có lẽ phải là hai người bọn họ.

Lục hoàng tử lạnh lùng mỉm cười, căn bản không để ánh mắt Ngũ hoàng tử trong lòng. Gia hỏa ngu ngốc, dù mắt phụ hoàng có mù cũng không tới phiên hắn kế vị.

Thất hoàng tử bĩu môi, thực chướng mắt hai vị huynh trưởng, Ngũ hoàng huynh dễ dàng xúc động, Lục hoàng huynh quỷ kế đa đoan, đếm tới đếm lui phần thắng của hắn là lớn nhất. Phụ hoàng chán ghét nhất là kéo bè kết cánh, buồn cười Lục hoàng ngay cả nhạc gia cũng không lung lạc được, còn bày ra một bộ chiêu hiền đãi sĩ.

Trong mắt Thái tử chợt lóe âm ngoan rồi biến mất, hắn đã từng tràn ngập tôn kính phụ hoàng, đã từng muốn làm một vị Thái tử tốt, nhưng theo đệ đệ từng bước lớn lên, hết thảy đều thay đổi. Hắn không còn là Thái tử mà phụ hoàng sủng ái, bọn đệ đệ cũng vào mắt phụ hoàng, đi đến một bước này ngày hôm nay, hắn đã không còn đường lui, không thành công liền xả thân, hết thảy đều là phụ hoàng buộc hắn…

Sắc mặt Hoàng Thượng không tốt, ánh mắt kinh ngạc nhìn tấu chương ngẩn người. Thái tử là ông tự tay nuôi lớn, tình cảm tất nhiên là không giống với người khác, nhưng trước tình thế này, Thái tử hiển nhiên đã không thích hợp vị trí của ông.

“Phụ hoàng, ngài phải bảo trọng long thể, sao không nghe Thái tử ca ca giải thích?” Thập nhị hoàng tử thân thiết nói, khuôn mặt nhỏ hiện rõ lo lắng.

Hoàng đế sửng sốt, lúc này mới phát hiện ba ấu tử còn chưa đi.

“Phụ hoàng, phụ hoàng, ngài đừng nóng giận, nhi tử nhất định sẽ hiếu thuận ngài, hôm nay mẫu phi chuẩn bị hoa quế tô, nhi tử phân cho ngài hơn một nửa.” Thập lục hoàng tử làm nũng, vẻ mặt lấy lòng nhìn Hoàng Thượng.

Thập tam hoàng tử khinh thường hừ một tiếng, mấy năm trước Thập lục đã dùng chiêu này giúp mẫu phi nó tranh sủng, hiện giờ đã mười tuổi rồi, cư nhiên còn trang tiểu hài tử, không sợ xấu hổ.

Thập nhị hoàng tử liếc nhìn nó cảnh cáo, Thập tam hoàng tử lập tức bày ra khuôn mặt tươi cười: “Phụ hoàng, ngài đừng nóng giận, ngày mai nhi tử nhất định sẽ đọc thuộc “Lễ Vận Đại Đồng Thiên”*.”

(*Lễ Vận Đại Đồng Thiên: Một thiên trong Lễ Ký nói về lý tưởng thế giới đại đồng của Khổng Tử.)

Thập nhị hoàng tử đỡ trán, thà nó đừng nói còn hơn, “Lễ Vận Đại Đồng Thiên” nếu nó nhớ không nhầm, Thập thất đệ năm nay tám tuổi đã đọc thuộc làu làu rồi.

Sắc mặt Hoàng Thượng tối sầm, trong lòng lại tức giận: “Ngươi còn dám nói.”

Thập tam hoàng tử ủ rũ, thật sâu cảm thấy mình với phụ hoàng bát tự không hợp, nhỏ giọng nói thầm: “Biểu đạt lòng cầu tiến cũng sai.”

Hoàng Thượng tức đến thổi râu trừng mắt, nhi tử lớn tuổi không bớt lo, nhi tử nhỏ tuổi cũng không bớt lo, nhưng buồn rầu trong lòng ông cũng tiêu tan không ít.

Thập lục hoàng tử đắc ý nói: “Thập tam ca, lời này ngươi nói sai rồi, đệ đệ đã học đến thiên thứ sáu Ung dã của Luận ngữ, tiến độ học tập của ngươi sao lại giống với của Thập thất đệ?”

Thập tam hoàng tử nghiến răng, giơ lên cánh tay nhỏ mà rắn chắc của mình, khinh thường nói: “Đọc sách không thì có ích lợi gì, có bản lĩnh, chúng ta so cưỡi ngựa bắn cung.”
Thập lục hoàng tử bị nghẹn, Thập tam hoàng huynh cưỡi ngựa bắn cung xuất chúng, mình ngốc mới cùng nó so, mỉa mai trả lời: “Có bản lĩnh, chúng ta so học vấn.”

“So cưỡi ngựa bắn cung.”

“So học vấn.”

“So cưỡi ngựa bắn cung.”

“Thôi đi, hai người các ngươi câm miệng cho ta.” Hoàng đế vừa tức giận vừa buồn cười, đối với tranh đấu của mấy vị Hoàng tử nhỏ tuổi, ông cũng không quá kiêng kỵ, đây mới là biểu hiện của tiểu hài tử, khiến ông cảm nhận được lạc thú dưỡng nhi tử.

Hai vị Hoàng tử lập tức im miệng, ánh mắt yên lặng nhìn Hoàng Thượng.

Đối mặt với nhi tử phải có uy nghiêm, Hoàng Thượng nghiêm mặt nói: “Cưỡi ngựa bắn cung học vấn đều phải kiểm tra, cho các ngươi thời gian một tháng, thắng sẽ có thưởng.”

Thập lục hoàng tử tràn đầy tin tưởng: “Nhi tử nhất định không phụ kỳ vọng của phụ hoàng.”

Thập tam hoàng tử đảo mắt: “Thưởng cái gì cơ.”

Hoàng đế bị nó chọc tức đến bật cười, thản nhiên nói: “Thua phạt chép Luận ngữ mười lần.”

Thập tam hoàng tử kêu thảm một tiếng, quả nhiên không làm thì không chết.

Hoàng đế tỏ vẻ tâm tình sung sướng, bắt nạt nhi tử cái gì, quả thật rất có cảm giác thành tựu, suy tư trong chốc lát: “Lần tới Lê khanh gia dạy học, các ngươi cũng tới nghe xem.”

“Vâng!” Ba vị Hoàng tử cười trả lời, Thập tam, Thập lục càng là vẻ mặt hưng phấn, rốt cuộc có cơ hội xuất cung.

Thập nhị hoàng tử vui mừng khấp khởi, đã sớm nghe đại danh Lê Diệu Nam, chỉ tiếc vô duyên chưa gặp, lần tới dạy học mình nhất định sẽ không bỏ lỡ.

Hoàng đế buồn cười trong lòng, nhưng cũng dâng lên một chút lo lắng, tiểu hài tử chính là tiểu hài tử, vui giận đều biểu hiện lên mặt, tiếp tục nói: “Nếu cho các ngươi bái sư, ai muốn?”

Thập tam hoàng tử lập tức bật dậy, trốn thật xa. Bái sư? Tha cho nó đi, nó không muốn học cái gì mà chi, hồ, giả, dã đâu.

Thập lục hoàng tử vẻ mặt do dự, chần chừ một khắc mới nói: “Nhi thần cảm thấy Diệp Đại học sĩ rất tốt.”

Hoàng đế nhíu mày, cười nói: “Ngươi muốn bái ông ta làm sư?”

Thập lục hoàng tử kiên định gật đầu, cẩn thận che giấu tâm tư của mình.

Hoàng đế cũng không nghĩ nhiều, Diệp ái khanh học thức uyên bác, nhi tử muốn bái ông ta làm sư cũng hợp tình hợp lý, nhưng Đại học sĩ đều có một tật xấu, nếu không phải đệ tử ông ta tự mình coi trọng, cho dù mình có hạ thánh chỉ, Diệp ái khanh cũng sẽ tâm sinh bất mãn: “Chỉ cần Diệp ái khanh gật đầu, trẫm liền duẫn ngươi.”

“Tạ phụ hoàng.” Thập lục hoàng tử vẻ mặt kinh hỉ, ánh mắt tỏa sáng lòe lòe, nó nghĩ mình là Hoàng tử, Diệp đại nhân nhất định sẽ không cự tuyệt.

Thập nhị hoàng tử lại chẳng nghĩ vậy, Thập lục tuy rằng thông minh sớm nhưng chung quy tuổi quá nhỏ, Diệp đại nhân há có thể dễ dàng mượn sức như vậy, không thấy ông ta đóng cửa không tiếp Thái tử với mấy vị hoàng huynh sao.

“Ngươi thì sao?” Hoàng đế nhìn về phía Thập nhị hoàng tử, vừa lòng cực kỳ, nhi tử này càng ngày càng trầm ổn, đối mặt với đệ đệ rất có phong phạm huynh trưởng, nếu có thời gian nhất định có thể bồi dưỡng thành một vị hiền vương.

“Nhi thần nguyện bái Thông chính sử ti làm sư.” Thập nhị hoàng tử có mục tiêu minh xác, nếu muốn bái sư, nó lựa chọn người ít nổi bật nhất. Đợi sau này muốn làm một số chuyện, nếu chắn đường hoàng huynh, chỉ sợ còn chưa xuất sư người đã chết rồi. Thân phận Lê đại nhân rất phù hợp, vừa là đại thần gần người phụ hoàng, có thể khiến người kiêng kỵ, lại không có bối cảnh thâm hậu, sẽ không làm người quá mức phòng bị.

Đương nhiên, quan trọng nhất là nó nhìn ra được tiền đồ của Lê đại nhân, vô luận là chiến tích tại Vân Nam, hay tác phong làm việc của hắn, Thập nhị hoàng tử đều rất tán thưởng, bái hắn làm sư cam tâm tình nguyện.

Thập tam hoàng tử thật căng thẳng, mắt thấy phụ hoàng đang nhìn qua, vội vàng nói: “Ta cũng giống Thập nhị ca.”

Hoàng đế nhăn chặt mày, mặc kệ nhi tử không nên thân này, nhưng đi theo Thập nhị cũng tốt, đỡ cho không người quản được nó. Về phần Lê Diệu Nam có thể đáp ứng thu đồ đệ hay không, Hoàng Thượng tỏ vẻ căn bản không thành vấn đề.

Chênh lệch giữa người với người thật lớn, đối mặt Diệp đại nhân Hoàng Thượng tuyệt đối sẽ không mạnh mẽ hạ chỉ, còn Lê Diệu Nam chỉ biết khóc….

Nhưng giờ khắc này hắn còn không biết chuyện, cao hứng cùng phu lang giáo dục nhi tử.

Hoàng Thượng cũng không vội, chuyện bái sư còn muốn để nhi tử tiếp xúc với lão sư đã, sau đó mới có thể kết luận, thản nhiên phân phó một câu, bảo bọn họ không được truyền tin tức ra ngoài, sau đó liền cùng Thập lục hoàng tử đi chỗ Huệ phi.

Thập tam hoàng tử không phục, Thập lục đệ thế mà thật sự bắt cóc phụ hoàng.

Thập nhị hoàng tử không để bụng, phụ hoàng là vị minh quân, đi đâu qua đêm cũng không ảnh hưởng đến bất luận thế cục nào trong triều.

Chương 125

Thái tử ở Đông Cung giận dữ, không mấy ngày sau, Lê phủ xuất hiện một vị khách không mời mà đến.

Phụ nhân xinh đẹp ung dung hoa quý, giơ tay nhấc chân đều thể hiện phong tư của nàng.

Lâm Dĩ Hiên nhăn chặt mày, trước đuổi hài tử ra ngoài chơi đùa, lúc này mới đến phòng khách tiếp đãi.

“Sao ngươi lại tới đây?” Lâm Dĩ Hiên thản nhiên nhìn người tới, ánh mắt rõ ràng không hề hoan nghênh.

Phu nhân nhẹ nhàng cười nhạt, khuôn mặt xinh đẹp không chút tỳ vết. Nếu xem nhẹ sắc mặt tái nhợt của nàng, thật đúng là một vị phong hoa tuyệt đại giai nhân: “Cửu ca hà tất khách khí như thế, người với ta mặc dù không cùng một mẫu sinh ra, nhưng vẫn một mạch tương liên.”

Lâm Dĩ Hiên mặt không đổi sắc: “Trèo cao không tới Lâm Trắc phi.”

Đôi mắt Lâm Tĩnh Như khẽ chuyển, trong ánh mắt hàm chứa một tia ưu sầu, thở dài nói: “Cửu ca khinh thường Cảnh Dương hầu phủ, muội muội chẳng lẽ không như vậy. Tám năm trước đều mệt cửu ca giúp đỡ, muội  muội mới có khả năng đứng vững gót chân trong Thái tử phủ, muội muội là thật tâm cảm kích cửu ca.”

Lâm Dĩ Hiên cười nhạo một tiếng, hờ hững nhìn nàng diễn. Mình về kinh đã ba tháng, Lâm Tĩnh Như hôm nay mới đến nói lời cảm tạ có phải hơi muộn không?

Lâm Tĩnh Như không ngại thái độ của y, chuyển sang chuyện khác, lo lắng nói: “Cửu ca chỉ sợ còn chưa biết sự tình, ca phu lần này gặp rắc rối lớn rồi.”

Ánh mắt Lâm Dĩ Hiên hơi động nhưng rất nhanh đã khôi phục lại bình tĩnh, y tin tưởng phu quân mình, huống chi chuyện của mình đâu đến lượt thất muội quan tâm.

Lâm Tĩnh Như thấy y không trả lời, nói tiếp: “Ca phu đắc tội Thừa Ân công, Diêm đại nhân chính là đương triều Quốc cữu, Thái tử điện hạ rất tức giận, muội muội cũng là lo lắng cho cửu ca nên đến báo tin.”

Lâm Dĩ Hiên vẫn không động, không chút để ý mà nhấp ngụm trà, tùy ý nàng nói một mình. Nếu đắc tội người khác có lẽ Lâm Dĩ Hiên còn sẽ sốt ruột một chút, nhưng nếu là Thừa Ân công, căn bản không cần để trong lòng. Nếu trời muốn ngươi vong, trước tiên sẽ để cho ngươi cuồng, Thái tử đã ở cạnh bờ vực rồi, Thừa Ân công không đủ để gây sợ hãi.

Lâm Tĩnh Như nóng nảy, cố ý nhấn mạnh: “Thái tử điện hạ là Thái tử, tương lai nhất định sẽ đi lên ngôi vị Hoàng đế. Cửu ca sao không khuyên nhủ Lê đại nhân, liền tính không suy nghĩ cho mình thì cũng phải suy xét cho chất nhi. Ca phu hiện giờ có được đế tâm nhưng nếu chất nhi xảy ra cái gì sơ xuất…”

Sắc mặt Lâm Dĩ Hiên trầm xuống, cực kỳ khó chịu khi người khác lấy hài tử ra nói chuyện, lạnh lùng nói: “Không nhọc Trắc phi quan tâm, hài tử của ta đã có phu quân che chở, ngươi vẫn tự quản của mình cho tốt đi. Nghe nói thân mình Nhị điện hạ không tốt, Tam điện hạ tuổi nhỏ chết non, muội muội nên trông kỹ Lục điện hạ.”

Sắc mặt Lâm Tĩnh Như thay đổi, trong mắt hiện lên vẻ xót xa. Nhị điện hạ là trưởng tử nàng sinh ra, chỉ tiếc bị Thái tử phi độc hại, mặc dù có thái y đúng lúc cứu chữa, thân thể nhi tử vẫn bị ảnh hưởng, cả đời đều không thể rời khỏi chén thuốc. Tam nhi thì lại đương trường mất mạng.

Hốc mắt Lâm Tĩnh Như phiếm hồng, bày ra tư thái kẻ yếu, thương tâm nói: “Cửu ca đâu cần phải nói như vậy, cứ đâm dao vào tim ta, muội muội chẳng qua lo lắng cho ca phu mà thôi.”

Lâm Dĩ Hiên cười lạnh, không chút nào chủ quan, nếu thất muội là đèn cạn dầu, hoàn cảnh ở Đông cung phức tạp, nàng sao có thể liên tiếp sinh hài tử, đáp: “Phu quân của ta không cần thất muội quan tâm, ngươi chỉ cần quan tâm Thái tử điện hạ là được.”

Lâm Tĩnh Như nghẹn đến khó chịu, đồng thời cũng hiểu được, muốn từ trong câu chữ mà nắm lấy nhược điểm của cửu ca thì trước hết phải trích mình ra, những lời hôm nay nàng nói cùng cửu ca tuyệt đối không thể truyền ra ngoài. Mọi sự không có lửa làm sao có khói, nếu đổi thành người khác quan tâm ca phu tuyệt đối sẽ không làm người ngoài nghĩ nhiều, nhưng cửu ca phu thì lại bất đồng, nữ tử trong kinh không ai không hâm mộ cửu ca gả được cho một vị phu quân tốt, nếu truyền ra lời đồn gì, chắc chắn không tẩy được nước bẩn trên người nàng.

Lâm Tĩnh Như nghiêm mặt, nói thẳng: “Muội muội cũng là muốn tốt cho cửu ca, tin hay không tùy ngươi, đợi đến khi Thái tử điện hạ đăng cơ, ngươi cho là Lê đại nhân còn có thể sống yên trong triều sao?”

Ánh mắt Lâm Dĩ Hiên lóe lóe, Thái tử đã có xu hướng suy tàn, thất muội đến tột cùng là lấy đâu ra tin tưởng để cho rằng Thái tử sẽ đăng cơ, nhướn mày cười nói: “Thât muội cho rằng phải làm thế nào?”

“Tất nhiên là đăng môn giải thích, ca phu thâm đến tín nhiệm của Hoàng Thượng, Thái tử nhân hậu, tất nhiên sẽ không tính toán chi li.”

Lâm Dĩ Hiên cong khóe môi, chỉ sợ phu quân vừa bước qua cửa sẽ bị dán nhãn người của Thái tử, thản nhiên nói: “Chuyện của phu quân đâu đến lượt ta xen mồm, làm tốt nội tử quản việc nhà là được, thất muội quên bổn phận rồi à? A, thiếu chút nữa quên mất, Đông cung là Thái tử phi làm chủ, chỗ nào được đến lượt thất muội.”

Ánh mắt Lâm Tĩnh Như tàn nhẫn, không nghĩ tới Lâm Dĩ Hiên cư nhiên mềm cứng không ăn: “Lời ấy của cửu ca có ý gì?”

Vẻ mặt Lâm Dĩ Hiên mỉa mai, lạnh lùng nhìn nàng chăm chú: “Thất muội sao không giả vờ nữa, ta thấy sắc mặt thất muội không tốt, có muốn gọi đại phu đến xem không?”

“Ngươi biết cái gì?” Lâm Tĩnh Như biến sắc, giọng nói bén nhọn chói tai.

Lâm Dĩ Hiên cười khẽ một tiếng: “Ta sao biết được cái gì, chẳng qua là lo lắng cho thất muội thôi, Thái tử phi nếu biết nguyên nhân Hoàng trưởng tôn chết, ngươi nói nàng sẽ làm gì?”

“Ngươi có tai mắt trong phủ Thái tử?” Lâm Tĩnh Như không ngồi yên được nữa, lúc này nàng đâu còn vẻ tôn quý tao nhã vừa rồi, trong lòng tức giận ngập trời: “Thái tử phi dám hại nhi tử của ta thì phải làm tốt chuẩn bị chịu trả thù.”

Lâm Dĩ Hiên nghiêng đầu, chậm rãi nở nụ cười: “Thì ra thật là ngươi làm, đa tạ thất muội đã giải thích nghi hoặc.”

“Ngươi lừa ta…” Sắc mặt Lâm Tĩnh Như xanh mét, trong lòng thật sự tin, cửu ca rời kinh tám năm, Đông cung đề phòng sâm nghiêm, Thái tử tính tình không tốt lâu lâu lại đổi cung nhân một lần, ngay cả ruồi bọ cũng không bay vào được, càng miễn bàn đến tai mắt.
Lâm Tĩnh Như rất nhanh tỉnh táo lại: “Không có bằng chứng, cửu ca đừng có nói linh tinh.”

Lâm Dĩ Hiên từ chối cho ý kiến, cười nói: “Cần có bằng chứng?”

Lâm Tĩnh Như yên lặng, quả thật không cần bằng chứng, chỉ cần Thái tử phi có hoài nghi, chuyện vu oan giá họa còn ít sao? Đề phòng nói: “Cửu ca có điều kiện gì, đừng quên, ta xảy ra chuyện gì ngươi cũng không yên được đâu. Mặc kệ ngươi có thừa nhận hay không, ngươi và ta đều là thân huynh muội.”

Lâm Dĩ Hiên mỉm cười, nói chuyện với người thông minh đúng là đơn giản, thất muội sớm nghe lời như thế có phải tốt không: “Nói đi, mục đích ngươi đến hôm nay là gì?”

Lâm Tĩnh Như cười tự giễu: “Vừa rồi cũng không lừa ngươi, Thái tử đúng là rất giận dữ, vì chuyện Tri phủ Đại Minh mà giận chó đánh mèo sang ca phu. Cửu ca chắc còn chưa biết, tứ tỷ lại có bầu.”

Lâm Dĩ Hiên nháy mắt hiểu rõ, tứ tỷ mang thai, Cảnh Dương hầu phủ chỉ sợ lại muốn đổi hướng gió, khó trách thất muội sẽ sốt ruột.

Lâm Tĩnh Như nói tiếp: “Cho nên ta xung phong nhận việc với Thái tử, chuẩn bị mượn sức ca phu, hành động này mặc dù có tư tâm, nhưng cũng là muốn tốt cho ca phu, cửu ca không ngại suy nghĩ một chút.”

Lâm Dĩ Hiên liếc mắt nhìn nàng, vị thất muội này quả nhiên dai dẳng, đến lúc này rồi mà vẫn còn không quên dụ dỗ, cười nói: “Nghe nói Thái tử có sở thích lạ, thương thế của thất muội thế nào? Cửu ca có thuốc trị thương liền sẹo hiệu quả tốt lắm, thất muội có thể lấy về thử xem.”

Lâm Tĩnh Như vừa sợ vừa giận, chỗ âm u nhất trong lòng như bị xé mở, hoảng sợ trừng lớn hai mắt, rốt cuộc không duy trì nổi trấn định mặt ngoài, hung hăng nói: “Rốt cuộc ngươi biết cái gì?”

Ánh mắt Lâm Dĩ Hiên lóe lên, lộ ra một tia thương tiếc: “Không có gì, chẳng qua duyên phận đưa đẩy, nhận thức một vị thái y, ai! Khổ ngươi.”

Lâm Tĩnh Như tâm thần đại chấn, nữ nhân kiên cường đến mấy cũng có thời điểm yếu ớt, đặc biệt là khi bị người gỡ bỏ tầng mặt nạ cuối cùng, máu chảy đầm đìa.

“Ngươi biết cái gì, ngươi thì biết cái gì, chính ngươi lưu loát thoát được, lại khiến ta đến chịu khổ thay ngươi, dựa vào cái gì?” Lâm Tĩnh Như rốt cuộc không nhịn được khóc lớn, cứ việc có vài phần là diễn, nhưng cái loại cảm xúc thương tâm này cũng không phải giả.

Lâm Dĩ Hiên lâm vào suy nghĩ sâu xa, thất muội gặp phải chuyện gì sao y không biết, đời trước tự mình trải qua đã ngấm vào xương rồi không quên được: “Ta chỉ không muốn làm quân cờ, ai nghĩ tới, Cảnh Dương hầu phủ thiếu mình ta cũng chả ít đi, ngay cả mẫu thân cũng bị ghẻ lạnh, thất muội cần gì phải giận chó đánh mèo với ta.”

Lâm Tĩnh Như lau nước mắt: “Ngươi nói thật đi, Thái tử đã sớm không vừa mắt Cảnh Dương hầu phủ, nếu không phải vì ổn định bọn họ, ta cũng sẽ không được sủng ái. Hiện giờ tứ tỷ mang thai, ta cần ca phu trợ giúp, đến khi Thái tử đăng cơ, tiểu muội chắc chắn sẽ báo đáp.”

Lâm Dĩ Hiên than nhẹ một tiếng, khuyên giải: “Chuyện hoàng gia nào có đơn giản như vậy, phu quân ngàn dặn vạn dò, tuyệt đối không thể liên lụy vào, lần này sợ là khiến thất muội thất vọng rồi, chẳng qua…”

Lâm Dĩ Hiên muốn nói lại thôi, tiếc hận nhìn Lâm Tĩnh Như, nhẹ lắc đầu ngậm miệng không nói.

“Chẳng qua cái gì?” Lâm Tĩnh Như căng thẳng, cho dù biết rõ cửu ca cố ý buông mồi, nàng lại không thể không mắc câu.
Lâm Dĩ Hiên suy tư một khắc, chần chừ nói: “Thất muội vẫn nên sớm làm tính toán đi, Thái tử đăng cơ, Cảnh Dương hầu phủ tất nhiên sẽ bị thanh toán, đến lúc đó ngươi thế lực đơn mỏng, đừng nói bảo trụ hài tử, chỉ sợ ngay cả bản thân cũng khó bảo toàn, chẳng lẽ ngươi thật sự muốn tranh sủng sao?”

Sắc mặt Lâm Tĩnh Như cứng đờ, Thái tử có ham mê đặc biệt, thị tẩm căn bản là một hồi tra tấn, thông minh như nàng nháy mắt hiểu được ý tứ của cửu ca. Thái tử đăng cơ, dưới gối nàng có hai tử một nữ, tất nhiên sẽ thành cái đinh trong mắt cái gai trong thịt người khác.

“Thất muội trở về ngẫm lại đi.” Lâm Dĩ Hiên nhẹ nhàng nói, rắc một mầm mống trong lòng nàng.

Ánh mắt Lâm Tĩnh Như phức tạp, nàng với cửu ca đâu có tình cảm chân thật gì, chân tình biểu lộ vừa rồi chẳng qua là muốn tranh thủ đồng tình, cửu ca trong trí nhớ vẫn luôn mềm lòng thiện lương, nhưng nàng đã quên, lần trước gặp ở Vân Tiên lâu cửu ca đã sớm thay đổi.

Lâm Tĩnh Như không ngồi lại lâu, sau đó liền nói cáo từ.

Lâm Dĩ Hiên cười nhạt đưa nàng ra về, thời điểm đi huynh muội hữu ái, không chút nào thấy được đối chọi gay gắt vừa rồi. Lâm Tĩnh Như là một người thông minh, Lâm Dĩ Hiên không sợ nàng trở về cáo trạng. Cảnh Dương hầu phủ không đáng tin cậy, thất muội chỉ có thể bám chặt mình, thậm chí còn sẽ trợ giúp nói tốt cho phu quân mấy câu.

Thái tử hiện giờ tuy rằng suy tàn, nhưng vẫn là người phu quân không thể đắc tội, có thất muội giúp đỡ, chỉ hy vọng việc tranh vị có thể nhanh chóng trần ai lạc định.

Lâm Tĩnh Như đi rồi, Lâm Dĩ Hiên trầm ngâm, một mình ngồi trong phòng suy nghĩ.

Lê Diệu Nam trở về từ nha môn, rất nhanh từ miệng hạ nhân biết được Thái tử Trắc phi từng tới bái phỏng, vào phòng, liếc mắt một cái liền thấy phu lang mặt trầm như nước, ngay cả mình đi tới bên cạnh cũng không phát hiện.

“Nghĩ cái gì vậy?” Lê Diệu Nam tò mò hỏi, huơ huơ tay trước mặt y.

“Phu quân.” Lâm Dĩ Hiên lấy lại tinh thần, nhìn lướt qua mọi nơi, bật thốt lên: “Chỉ sợ Thái tử muốn làm phản.”

Lê Diệu Nam rùng mình: “Là Lâm Trắc phi nói cho ngươi biết?”

“Không phải.” Lâm Dĩ Hiên lắc đầu: “Nghe lời nàng nói tựa hồ rất tin tưởng việc Thái tử sẽ đăng cơ, trừ bỏ mưu phản, ta không nghĩ ra đáp án khác.”

Tâm tình Lê Diệu Nam có chút vi diệu, hắn biết phu lang sẽ không nói dối, nếu không phải có mười phần nắm chắc khẳng định sẽ không nói lung tung. Thái tử mưu phản mặc dù làm hắn hơi giật mình, nhưng ở sâu trong nội tâm, hắn lại cảm thấy là nằm trong dự kiến. Làm Thái tử bốn mươi mấy năm, Triệu Thừa Khiêm quả thật đau thương. Tình thế bây giờ, Thái tử không nhẫn được là chuyện có thể hiểu, liều mạng một phen mới có đường ra; thành liền một bước lên trời, thua nhiều nhất là chết, không liều mạng, Thái tử vị bị phế, tân đế đăng cơ đồng dạng cũng là chết, đổi thành mình chỉ sợ cũng phải mưu phản.

“Chúng ta có nên đi tra không?” Sắc mặt Lâm Dĩ Hiên nghiêm túc, trong lòng bất giác căng thẳng.

Lê Diệu Nam suy nghĩ một chút, lắc đầu nói: “Không cần, chuyện này chúng ta không liên quan, ngươi chú ý hướng đi trong kinh, chỉ cần biết thời gian Thái tử mưu phản là được, còn lại một mực mặc kệ.” Loại chuyện này, muốn quản cũng không được, nhi tử của Hoàng đế mưu phản, vô luận là ai công bố cũng là một chuyện khổ sai. Huống chi Hoàng đế đứng đầu vạn dân, tay cầm quyền hành Đại Tấn, hắn không tin Hoàng Thượng không phát hiện, lại càng không tin Hoàng Thượng không có chuẩn bị ở phía sau.

“Được, ngươi yên tâm, ta nhất định sẽ làm tốt.” Lâm Dĩ Hiên thận trọng, hôm nay không phải y không tính đến chuyện mượn sức thất muội, trong lúc tuyệt vọng mà tung cành ô liu, y tin thất muội nhất định sẽ tiếp được.

Chính như mình đời trước cũng thế, chỉ tiếc mình bị mắt mù, coi bùa đòi mạng thành rơm cứu mạng. Nhưng thất muội lại khác, thất muội có nhi tử bàng thân, Hoàng trưởng tôn chết sớm, hài tử của thất muội hiện giờ là trưởng tử, thế yếu là một loại khuyết điểm nhưng cũng là một loại ưu thế. Dựa theo hiểu biết của y, Thái tử dù có thua thì vẫn là cốt nhục của Hoàng Thượng, khẳng định không liên lụy đến gia quyến, nhi tử của thất muội đúng là lựa chọn tốt nhất để kế tục, không chỉ chiếm danh phận trưởng tử, thân thế không tốt cũng không làm người ta kiêng kỵ.

Quan trọng nhất là liền tính Thái tử đăng cơ thành đế, thất muội cũng không nhận được nhiều chỗ tốt, nên lựa chọn thế nào, y tin thất muội nhất định sẽ không khiến y thất vọng.

Lê Diệu Nam thấy phu lang lâm vào suy nghĩ sâu xa, chỉ cho rằng phu lang lo lắng, cười an ủi: “Đừng lo, dựa theo phỏng đoán của ta, giờ chưa phải lúc Thái tử hành động.” Gần đây trong triều không có tin tức gì, không bị buộc lên đường cùng, chuẩn bị còn chưa đầy đủ, Thái tử được Hoàng Thượng nuôi dạy, tâm tư mưu lược cũng không thể coi khinh, tuyệt đối sẽ không làm việc lỗ mãng.

Lúc này Lê Diệu Nam cũng có chút sáng tỏ, Thái tử vì sao tham tài như vậy, nếu hắn không lầm, bạc của Thái tử hẳn là toàn bộ dùng cho nuôi dưỡng tư quân, sớm đã bắt đầu chuẩn bị cho mưu phản. Thái tử quả nhiên là một chức vị đau thương.

“Đúng rồi.” Lâm Dĩ Hiên đột nhiên hỏi: “Gần đây ngươi có đắc tội Thái tử không?”

Lê Diệu Nam không hiểu ra sao: “Không có nha!” Ngay sau đó lại có chút nghi hoặc, mấy ngày gần đây trong triều tựa hồ đúng là có người gây sự, nhưng hắn không liên tưởng đến Thái tử, dù sao hắn với Thái tử mấy năm nay tường an vô sự.

“Ngươi nghe nói cái gì?” Lê Diệu Nam híp mi suy nghĩ, ngẫm không ra mình đắc tội Thái tử chỗ nào.

“Thất muội vừa nói cho ta biết, hình như là bởi vì chuyện Tri phủ Đại Minh.”

“Tri phủ Đại Minh?” Lê Diệu Nam buồn bực, mình chỉ nhắc tới đúng một lần lúc dạy học, cái đó và Thái tử thì liên quan gì? Nhưng nhớ tới thủ đoạn bòn tiền của Thái tử, lại nghĩ tới Tri phủ Đại Minh bị biếm, hôm trước lại được Hoàng Thượng thăng trở về, ẩn ẩn nhận ra chân tướng.

Lê Diệu Nam bỗng cảm thấy không lời gì để nói, trời biết hắn tuyệt đối không phải cố ý.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau