XUYÊN QUA NHÀ CÓ TIỂU PHU LANG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Xuyên qua nhà có tiểu phu lang - Chương 116 - Chương 120

Chương 116

Thời gian trôi qua thật nhanh, đảo mắt lại là một mùa xuân mới.

Chiến sự biên quan sắp kết thúc. Quân đội Đại Tấn không chỉ triệt để đuổi Khương tộc ra khỏi Vân Nam, mà còn bởi vì tranh đấu giữa Liên Cảnh Huy và Triệu Tham tướng, đuổi bọn chúng ra cách biên cảnh năm trăm dặm.

Một trận này Khương tộc đánh đến thực vất vả, hiện giờ không phải bọn họ muốn dừng là có thể dừng. Có hối hận thế nào cũng không làm được gì, tham lam khiến bọn họ mới nếm được ngon ngọt liền nổi dã tâm bừng bừng, thắng lợi che mắt bọn họ, cho đến hôm nay thấy quân đội Đại Tấn còn muốn tiếp tục tấn công, Khương tộc vừa kinh vừa sợ, lúc này mới chân chính nhận rõ tình thế.

Nửa tháng sau, Khương tộc dâng lên thư đầu hàng, triều đình rất nhanh phái quan viên đến nói chuyện, ký một loạt hiệp ước bất bình đẳng, hằng năm tiến cống và bái phỏng, đến đây chiến tranh chính thức chấm dứt.

Cảnh nội Vân Nam một mảnh chúc mừng, tin quân ta toàn thắng truyền khắp ngõ ngách Đại Tấn. Kế tiếp chính là luận công khen thưởng.

Là tướng lãnh Đại Tấn, Lâm Trí Viễn phải khải hoàn hồi kinh. Mà lúc này, Lâm Dĩ Hiên đã chuẩn bị lâm bồn.

Lâm mẫu và Dương Nghị lo lắng không thôi, nói thật bọn họ cũng không hy vọng Lâm Trí Viễn hồi kinh. Sinh hoạt ở Vân Nam thật yên ổn, kinh thành thế cục thay đổi liên tục, Cảnh Dương hầu phủ vẫn luôn là cái dằm trong lòng, bọn họ sợ Lâm Trí Viễn hồi kinh sẽ bị gây khó dễ.

Lâm Dĩ Hiên cũng lo lắng, lần này đại ca lập công, Cảnh Dương hầu phủ sao có thể dễ dàng buông tha, không ép khô đại ca, lợi dụng đến giá trị cuối cùng, bọn họ nhất định sẽ không từ bỏ ý đồ.

Lê Diệu Nam không muốn thấy phu lang phiền não, cười xuất chủ ý xấu cho y: “Đây còn không đơn giản, từ xưa trung hiếu khó vẹn cả đôi đường, đại ca lần này có thể lấy lui làm tiến, trước đến bái kiến Hoàng Thượng cáo hắc trạng.”

Mày Lâm Dĩ Hiên vừa động, ánh mắt loè loè toả sáng: “Nói rõ hơn đi.”

Lê Diệu Nam chỉ chỉ mặt mình tiến đến trước phu lang, mặt dày hỏi: “Có chỗ tốt gì?”

Lâm Dĩ Hiên hôn hắn một cái, đỏ mặt, sẵng giọng: “Dư lại sau này bồi thường ngươi.”

Lê Diệu Nam cười toét miệng, thành thân sắp được tám năm, tiểu phu lang của hắn vẫn dễ thẹn như vậy, khiến người yêu thích không buông tay, lúc này không úp mở nữa, tỉ mỉ mà nói băn khoăn của mình.

Triệu Tham tướng vốn không chỉ phạm phải một hai sai lầm, Hoàng Thượng lại thật lâu không xử trí, Lê Diệu Nam ẩn ẩn đoán được Hoàng Thượng là vì muốn giữ cân bằng. Liên gia quân thế lực quá lớn, lúc này lại lập công ở Vân Nam, nếu thật sự giao Vân Nam cho Liên gia, Hoàng Thượng chỉ sợ ngay cả đi ngủ cũng không an tâm.

Đại ca xuất thân Cảnh Dương hầu phủ, lại theo phe Liên gia, nếu không xoá tan nghi ngờ của Hoàng Thượng ắt sẽ lưu lại hậu hoạn. Lê Diệu Nam luôn cho rằng phải bóp chết toàn bộ uy hiếp từ khi manh nha, dùng tiền đồ của bản thân để đánh cuộc nhân tâm, việc ngu xuẩn như vậy chỉ có kẻ ngốc mới đi làm.

Đại ca lấy lui làm tiến có thể nhất cử lưỡng tiện, một là thoát khỏi Cảnh Dương hầu phủ, hai là lưu lại trong lòng Hoàng Thượng một cái danh, vô luận tương lai đại ca như thế nào, ít nhất sẽ khiến Hoàng Thượng không quá mức phòng bị.

Lâm Dĩ Hiên nghe xong mà toát mồ hôi lạnh. Phu phu hai người thương nghị, cùng ngày liền gửi thư cho đại ca, mời hắn qua phủ gặp mặt.

Lâm Trí Viễn vì cần ban sư hồi triều, hiện giờ đang nghỉ ở nhà, nhận được thư của đệ đệ vội vàng chạy tới, chỉ cho là đệ đệ sắp sinh.

Hôm ấy bọn họ nói chuyện thật lâu, thời điểm rời đi sắc mặt Lâm Trí Viễn tương đối trầm trọng. Hắn lo lắng còn nhiều hơn đệ đệ, Liên Tướng quân là lão sư của hắn, giao tình giữa bọn họ không thể dùng ích lợi để cân nhắc. Hắn chưa bao giờ phát hiện tình thế Liên gia lại vi diệu như thế, đương kim Hoàng Thượng còn dễ nói, nhưng Hoàng Thượng kế nhiệm thì sao, ai có thể cam đoan Hoàng Thượng kế nhiệm vẫn có thể khoan dung Liên gia thế lực to lớn như vậy?

Lâm Trí Viễn quay đầu, lập tức đi tìm Liên Cảnh Huy, lo lắng trong mắt lộ rõ, nói ra đủ loại sầu lo. Chỉ thấy Liên Cảnh Huy cười nhạo một tiếng, cười như không cười nhìn hắn, trêu chọc: “Tiểu Lâm Tử cư nhiên có tâm nhãn.”

Sắc mặt Lâm Trí Viễn tối sầm, hắn lúc nào thì không có tâm nhãn.

Liên Cảnh Huy vỗ vai hắn, đôi mắt ám trầm: “An tâm đi, Liên gia không có việc gì, ta cũng tuyệt đối không cho phép Liên gia có việc.”

Lâm Trí Viễn giật mình, cảm thấy bản thân lo lắng thừa rồi. Quả nhiên giác ngộ chính trị của hắn vẫn không đủ cao, bằng không cũng sẽ không để đệ đệ hoang đường thành hôn, mẫu thân bị bắt hoà ly. Cứ việc đệ đệ gả được đúng người, mẫu thân hoà ly sau sống càng thêm khoan khoái, nhưng nhỡ đệ đệ gả không tốt, mẫu thân hoà ly rồi không có chỗ dựa, hắn thì nơi chốn bị Cảnh Dương hầu phủ cản tay, chuyện kế tiếp hắn không dám tưởng.

Liên Cảnh Huy thản nhiên nhìn hắn: “Ngươi chỉ cần lãnh binh đánh giặc là đến nơi, chuyện còn lại không cần quan tâm. Kế sách của lệnh đệ không tồi, cái đám người nhà của ngươi đúng là nên nghĩ biện pháp thoát khỏi, nếu không sẽ chẳng có kết quả tốt.”

“Ta biết.” Lâm Trí Viễn đáp, trong lòng ẩn ẩn có chút hiểu ra. Lại nhìn vị sư huynh quen biết đã lâu, dáng vẻ không giống như người ngoài vẫn truyền là không đầu óc, nếu thật sự không có đầu óc thì sao có thể ngồi ở địa vị cao, chỉ sợ đây là cách Liên gia tự bảo vệ mình, ngay cả hắn cũng chẳng biết gì.

Người ta đều nói nam nhân Liên gia thô lỗ, nữ nhi bưu hãn, ai lại biết đây là cố ý làm ra cho người ngoài nhìn. Khó trách Liên gia chưa bao giờ ra văn nhân, cho dù cưới nữ nhi của văn thần, đệ tử sinh ra cũng chưa bao giờ đi chiêu số văn thần, thì ra là thế…

Lâm Trí Viễn triệt để yên lòng, thầm nghĩ chuyện trong kinh, Lâm tam lão gia rốt cuộc là phụ thân, nhưng so sánh với mẫu thân và biểu đệ, lựa chọn của hắn tới giờ vẫn luôn chỉ có một. Chính như đệ đệ nói, dù sao phụ thân nhiều hài tử, thêm hắn cũng không nhiều mà thiếu hắn cũng chẳng ít.

Lâm Trí Viễn quyết tâm.***

Hai ngày sau, đến lúc ban sư hồi triều, Lâm Dĩ Hiên lưu luyến đưa tiễn.

Lâm Trí Viễn cười bảo đệ đệ an tâm, chuyện trong kinh hắn sẽ có đúng mực.

Xế chiều hôm đó, ăn xong cơm, Lâm Dĩ Hiên đang chuẩn bị đi dạo một vòng hoa viên, bụng đột nhiên truyền đến cơn đau dữ dội, đau đến nỗi trán y ứa ra mồ hôi lạnh, vội vàng đỡ lấy bàn.

“Đa thân.” Lê Húc phát hiện ra đầu tiên, khuôn mặt nhỏ khẩn trương đến trắng bệch. Lần trước lúc sinh đệ đệ, mặc dù nó còn nhỏ nhưng kinh hoảng sợ hãi lúc đó lại khắc sâu vào ký ức.

Lê Diệu Nam tuy căng thẳng nhưng đã quen thuộc với tình huống hiện tại của phu lang, có hai lần kinh nghiệm trước, lúc này không bối rối lắm, phân phó hạ nhân đâu vào đấy, đi gọi bà đỡ, đun nước ấm, hắn thì thật cẩn thận ôm phu lang vào phòng sinh.

Lê Húc dắt đệ đệ, theo sát phía sau phụ thân, nghe thấy tiếng kêu thảm thiết trong phòng, khuôn mặt non nớt lộ ra trầm ổn không hợp tuổi.

Lê Hi thực ngoan, không khóc không nháo. Hỗn thế tiểu ma vương này giống như biết cái gì, an tĩnh đứng cạnh ca ca.

Trải qua ba canh giờ, trong phòng rốt cuộc truyền ra tiếng anh nhi khóc. Sắc mặt bà đỡ có chút không tốt, kéo ra tươi cười cứng ngắc: “Chúc mừng lão gia, chủ quân sinh một song nhi.”

“Tốt! Thưởng!” Lê Diệu Nam tâm tình vui sướng, ba bước biến thành hai phi vào phòng.

Bà đỡ nhẹ nhàng thở ra, bà còn sợ Lê đại nhân không thích. Làm nghề này bà đã gặp qua không biết bao nhiêu sự tình, rất nhiều nhà phú quý sinh song nhi đều không cao hứng, có nhà cùng khổ vừa mới sinh xong liền bán, giống như Lê đại nhân thích song nhi đích xác hiếm thấy.

Lê Diệu Nam mừng ra mặt, rốt cuộc chờ được đến song nhi mong đợi đã lâu. Nhìn song nhi thân thể nho nhỏ, trong lòng một trận mềm mại, từ nay về sau Lê Húc và Lê Hi có thêm một nhiệm vụ hạng nhất là bảo hộ đệ đệ.

Lâm Dĩ Hiên vẫn luôn ngủ, thẳng đến ngày hôm sau mới tỉnh, biết là sinh ra song nhi, vừa yêu thương lại vừa lo lắng, không phải mỗi song nhi đều có vận khí tốt như y, nếu gả đến không tốt…

“Làm gì mà nhíu mày?” Lê Diệu Nam cười hỏi, càng nhìn hài tử càng thích, hội tụ đủ ưu điểm của hắn và phu lang, lớn lên khẳng định xinh đẹp.

“Không có việc gì.” Lâm Dĩ Hiên lắc đầu, sầu lo trong mắt tán đi một ít, nhíu mày nói: “Ta chỉ lo tương lai của hài tử.”

Lê Diệu Nam bật cười, lập tức đoán được tâm tư của phu lang, không để bụng nói: “Ta còn tưởng chuyện gì lớn, ngày mai ta liền ban bố gia quy, phàm là Lê gia đệ tử, sau ba mươi tuổi nếu vô tử mới được nạp thiếp, nữ tế với ca tế đồng dạng.”Lâm Dĩ Hiên lườm hắn một cái, buồn cười nói: “Ngươi như vậy hài tử sao gả được ra ngoài?”

Lê Diệu Nam nhướn mày: “Nuôi nó cả đời cũng được. Về sau gia quy lại thêm một cái, nữ nhi và song nhi ngoại trừ đồ cưới còn được một phần sản nghiệp, chỉ có thể do thân sinh tử nữ kế thừa. Muốn lấy song nhi nhà ta, nếu không có quyết tâm nhất sinh nhất thế một đôi, ta tình nguyên nuôi nó cả đời.”

Ánh mắt Lâm Dĩ Hiên trở nên nhu hoà, trong lòng ấm áp vô cùng, gả cho phu quân là y cực kỳ may mắn, yêu thương nhìn anh nhi bên cạnh: “Được, chúng ta nuôi nó cả đời.”

Phu phu hai người bàn bạc một lúc, đặt tên hài tử là Thần. Không lâu sau, Lâm Dĩ Hiên lại thiếp đi.

Chuyện gia quy Lê Diệu Nam không phải nói chơi. Kỳ thật hắn đã suy nghĩ rất lâu, một gia tộc nếu muốn bắt nguồn xa, dòng chảy dài, khẳng định không thể không có một bộ điều lệ. Hắn không thể quản được hậu thế nhưng hắn sẽ cố gắng hết khả năng tạo ra hoàn cảnh tốt nhất cho gia tộc.

***

Lâm Trí Viễn trở lại kinh thành, Hoàng Thượng luận công ban thưởng, thăng hắn làm chính tam phẩm Chỉ huy sứ ti.

Lý Đô ti cũng thăng làm Chỉ huy sứ, Vương Tham tướng thì thăng lên chính nhị phẩm Tổng binh, chỉ có Triệu tham tướng không có bất luận cái gì thay đổi. Nhưng Hoàng Thượng không thưởng không phạt đối với gã mà nói đã là phần thưởng tốt nhất, Triệu Tham tướng hiểu được, sự tình lúc trước coi như cho qua.

Lâm Trí Viễn thầm nghĩ mặc dù Triệu Tham tướng chỉ là quan chính tam phẩm, nhưng gã ở Vân Nam căn cơ thâm hậu, Vương Tham tướng dù có thăng thành Tổng binh, muốn bắt được thực quyền chỉ sợ phải phí không ít công phu, có lẽ đây là đạo cân bằng của Hoàng Thượng.

Nhưng vô luận bọn họ tranh đấu thế nào thì cũng không liên quan đến hắn, chính như lời sư huynh nói, hắn chỉ cần an thủ bổn phận là được, còn lại mặc kệ.

Hiện tại duy nhất làm hắn phiền lòng chỉ có Cảnh Dương hầu phủ. Quả nhiên không ngoài sở liệu của đệ đệ, tin mình lập công vừa truyền đến, Cảnh Dương hầu phủ liền ra vẻ đạo mạo làm người ta buồn nôn. Lâm Trí Viễn không rõ, bọn họ rốt cuộc là lấy niềm tin ở đâu ra mà cho rằng mình sẽ ngoan ngoãn nghe lời làm một con rối.

Lâm Trí Viễn mặt không đổi sắc nghe phụ thân chậm rãi nói, âm thầm suy tư, phong tấu chương kia hẳn sắp trình lên Hoàng Thượng, hắn không kiên nhẫn tiếp tục chu toàn, hắn nhớ biểu đệ, cũng nhớ hài tử.

“Ta không đáp ứng, Dương Nghị làm thiếp thì được, làm thê quả thực chính là vọng tưởng. Ăn của chúng ta, uống của chúng ta, hầu phủ dưỡng hắn từ nhỏ đến lớn, thế mà còn quyến rũ nhi tử của ta, dưỡng hắn còn không bằng dưỡng con chó, bạch nhãn lang*.”

(*sói mắt trắng: ám chỉ những kẻ vong ơn bội nghĩa, bụng dạ hẹp hòi.)

Lâm Trí Viễn thản nhiên nhìn ông ta, trong lòng không khỏi phiền chán: “Dương Nghị là phu lang của ta, phụ thân ăn nói cẩn thận.”

“Ta không đáp ứng, không vào tộc phổ Lâm gia, không phải tức phụ Lâm gia. Cô nương Chu gia rất được, đại bá của ngươi cũng đã nói tốt rồi, mấy ngày nữa liền hạ sính, ngươi an tĩnh ở nhà cho ta, đừng có học đệ đệ của ngươi.”

Lâm Trí Viễn cười lạnh, sớm biết phụ thân vô năng, nghe ông ta nói những lời này, vẫn cảm thấy trái tim lạnh lẽo: “Ta sẽ không cưới, muốn cưới ngươi đi mà cưới, không có việc gì ta đi trước.”

“Làm càn, làm càn, ngươi cái đồ bất hiếu.” Lâm tam lão gia tức giận nổi trận lôi đình.

Lâm Trí Viễn lười nhìn ông ta, vừa mới xuất môn liền gặp đại bá phụ.

“Trí Viễn à, phụ thân ngươi cũng là muốn tốt cho ngươi, cô nương Chu gia quả thật không tồi, nếu ngươi thật sự không muốn cưới, bá phụ giúp ngươi là được, hà tất ảnh hưởng đến tình phụ tử.”

“Đa tạ bá phụ.” Lâm Trí Viễn ngoài miệng nói lời cảm tạ, trên mặt lại không có một tia động dung.

“Ngươi hài tử này.” Đại bá phụ có chút bất đắc dĩ, lại có chút sủng nịch: “Được rồi, đều theo ngươi, ta sẽ thỉnh Thái tử điện hạ nói giúp, không cưới liền không cưới. Nhưng cũng không thể đắc tội người ta, ngày khác ngươi đi nói lời xin lỗi.”

“Không đi.” Lâm Trí Viễn mềm cứng không ăn, nhẹ nhàng ném ra hai chữ liền lưu loát xoay chân chạy lấy người.

“Ngươi…” Đại bá phụ nhất thời chán nản, oán hận nhìn bóng lưng hắn, quả nhiên là cái đồ bất hiếu.

Lâm Trí Viễn mỉa mai mà gợi lên khoé môi, thủ đoạn của đại bá phụ cao hơn phụ thân nhiều, mình lúc trước bị lừa cũng là chuyện dễ hiểu. Cái chỗ này thật bẩn, ghê tởm đến nỗi một khắc hắn cũng không muốn ở lại.

Chương 117

Trở lại sân của mình, Lâm Trí Viễn thu thập nốt chỗ đồ còn lại, không chút nào lưu luyến bước ra khỏi Cảnh Dương hầu phủ.

Vài năm không trở về, Cảnh Dương hầu phủ không hề có biến hoá, vẫn hiển hách như thế, dơ bẩn như thế. Phụ thân cưới tân phu nhân, đại phòng nhị phòng vẫn đấu đá với nhau, hiện giờ có lẽ còn thêm cả tam phòng. Địa vị của thất muội trong Thái tử phủ được củng cố, hiện tại đã sinh hai nhi tử. Tứ muội mặc dù là chính phi của Lục hoàng tử, dưới gối ngoại trừ một nữ nhi thì không còn ai khác.

Đại bá mọi việc đều thuận lợi, nhị phòng và tam phòng mỗi nhà chiếm một bên.* Thái tử sủng ái thất muội khiến phụ thân ngày càng kiêu ngạo, chỉ buồn cười thế cục rõ ràng đầy nguy ngập, thế mà bọn họ không hề tự biết, thường ngày vẫn diễu võ dương oai như cũ.

(*Chỗ này có bạn nào không hiểu không? Đại bá là đế đảng, nhị phòng là Lục hoàng tử đảng, tam phòng là Thái tử đảng. Nói chung thì đế đảng vẫn an toàn nhất.)

Mong muốn duy nhất của Lâm Trí Viễn là trích mình ra, về phần Cảnh Dương hầu phủ sống hay chết thì có liên quan gì đến hắn. Hắn chỉ cảm thấy không đáng giá thay cho mẫu thân, phụ thân hoà ly không đến một năm đã cưới tân phu nhân, toàn bộ Cảnh Dương hầu phủ không còn một tia dấu vết của mẫu thân và đệ đệ, quả thật làm trái tim người ta băng giá.

Ngày hôm sau, kết thúc lâm triều, Lâm Trí Viễn tới Ngự thư phòng cầu kiến, cung kính đưa lên tấu chương từ quan.

Hoàng Thượng nhăn chặt mày, trong lòng hơi không vui, Vân Nam vừa mới lấy được toàn thắng, lúc này chuẩn cho hắn từ quan sẽ làm các tướng sĩ cảm thấy thế nào: “Lâm đại nhân tuổi trẻ đầy hứa hẹn, đúng là thời điểm cống hiến cho quốc gia, vì sao đột nhiên muốn từ quan?”

“Khởi bẩm Hoàng Thượng, thần năng lực thiếu, không kham nổi đại nhâm, thỉnh cầu Hoàng Thượng ân chuẩn.” Lâm Trí Viễn mặt mũi trướng đến đỏ bừng, nghẹn, không học nổi Lê Diệu Nam xướng tác câu giai, chỉ có thể khiến cho mình thoạt nhìn già dặn hơn.

Hoàng Thượng không cao hứng, ông ngược lại muốn chuẩn tấu, vấn đề là tình thế không cho phép, nếu không có một đáp án thích hợp, khó có thể công đạo với các tướng sĩ. Lê Diệu Nam đúng là đoán chắc điểm này mới dám bảo đại ca dâng tấu từ quan, bằng không chẳng phải là trộm gà không thành còn mất nắm gạo.

Lâm Trí Viễn thở cũng không dám thở mạnh, lần đầu tiên đến Ngự thư phòng, trong lòng vẫn rất căng thẳng, vì mẫu thân và phu lang, hắn phải... liều mạng!

Biểu tình Hoàng Thượng thản nhiên, nhìn không ra bất luận hỉ giận: “Lâm đại nhân đi xuống đi, hôm nay từ quan, trẫm coi như không biết, Lâm hầu hẳn cũng sẽ không đáp ứng.”

“Hoàng Thượng.” Lâm Trí Viễn vẻ mặt bi thiết, ánh mắt kiên định: “Từ xưa trung hiếu khó vẹn cả đôi đường, vi thần chỉ nguyện tá giáp quy điền.”

Hoàng Thượng trầm mặt, những lời này lượng tin tức quá lớn: “Lâm đại nhân có ý gì?”

Lâm Trí Viễn ngậm miệng không nói, hắn có thể cáo hắc trạng với Hoàng Thượng nhưng không thể nói ra bất kỳ sai lầm nào của Cảnh Dương hầu phủ, nếu không hắn chính là bất hiếu, sẽ bị nghìn người chỉ trỏ, thành khẩn nói: “Hoàng Thượng, phu lang và mẫu thân của vi thần hiện đã định cư ở Vân Nam, vi thần chỉ nguyện tá giáp quy điền, rời xa kinh thành.”

Hoàng Thượng trầm tư trong chốc lát, đột nhiên nhớ tới: “Ngươi là đại cữu ca của Lê khanh gia.”

Lâm Trí Viễn lau một phen mồ hôi lạnh, không nghĩ tới Hoàng Thượng ngay cả cái này cũng nhớ rõ, quan hệ giữa Lê khanh gia với Lâm đại nhân đã quá rõ ràng, cung kính nói: “Vâng!”

Tâm niệm Hoàng Thượng vừa chuyển, tức giận đến bật cười, bình tĩnh nhìn chằm chằm hắn: “Lê khanh gia xuất chủ ý xấu cho ngươi?”

Lâm Trí Viễn lắp bắp kinh hãi, trên lưng bắt đầu ứa mồ hôi lạnh, kiên trì nói: “Vi thần thật muốn từ quan.”

Hoàng Thượng mặt không đổi sắc: “Vậy trẫm duẫn ngươi thì sao?”

Lâm Trí Viễn có khổ nói không nên lời, trong lòng mắng té tát đệ phu, Hoàng Thượng đâu có dễ lừa gạt như vậy, nghĩ nghĩ nói: “Vi thần chỉ nguyện đi binh đánh giặc, phụ thân bọn họ… Vi thần chỉ nguyện trung thành Hoàng Thượng.”

Ánh mắt Hoàng Thượng tối sầm: “Ngươi ngược lại biết ăn nói.”

Lâm Trí Viễn lựa chọn đánh cuộc một phen, hắn nhớ rõ Lê Diệu Nam từng nói Hoàng Thượng không thích bị người lừa, đạo quân thần quý ở chân thành, ánh mắt từ từ trở nên kiên định: “Vi thân cũng là ăn ngay nói thật, đệ phu đã từng nói qua, chúng ta là thần tử của Hoàng Thượng, an thủ bổn phận của mình là được.”

“Hảo một cái an thủ bổn phận.” Hoàng Thượng chậm rãi nở nụ cười, lời này ông ngược lại tin tưởng.

Lâm Trí Viễn vừa mới nhẹ nhàng thở ra, chỉ nghe Hoàng Thượng nói tiếp: “An thủ bổn phận mà lại xuất chủ ý xấu cho ngươi, vốn định thăng chức cho hắn thành Án sát ti, hiện giờ thôi vậy.”

Lâm Trí Viễn bị nghẹn một chút, tâm tình Hoàng Thượng cũng khá hơn nhiều, thấy người khác khó chịu, ông liền thoải mái. Chức quan của Lê khanh gia vẫn là từ từ hẵng thăng đi, cư nhiên dám can đảm nghiền ngẫm thánh tâm, quả thật phải cho hắn chút giáo huấn.

“Hoàng Thượng thánh minh.” Nhổ ra được vài chữ, Lâm Trí Viễn khó chịu cực kỳ, quan chức của đệ phu vì hắn mà thất bại.

Hoàng Thượng cao hứng, thái độ cũng tuỳ ý hơn: “Nói đi, Cảnh Dương hầu phủ lại có chuyện gì?”

Lâm Trí Viễn được yêu thương mà lo sợ, trong lòng tựa như sóng to gió lớn, chưa bao giờ nghĩ tới Hoàng Thượng có thế sủng hạnh đệ phu như thế. Lâm Trí Viễn không do dự chút nào, hắn quyết định ăn ngay nói thật: “Phụ thân muốn vi thần đình thê tái giá.”

Hoàng Thượng nhíu mày, thản nhiên nói: “Phụ mẫu làm môi là chuyện vốn phải nghe.”

Lâm Trí Viễn đáp đâu vào đấy: “Thê tử của vi thần là mẫu thân làm chủ, tam môi lục sính đều đem vào phủ, hiện giờ tiểu nhi đã hai tuổi. Phụ thân phải hiếu thuận, mẫu thân cũng phải hiếu thuận. Trong trường hợp đó, phụ thân có thứ tử, có kế mẫu, trước mắt lại sắp có đích tử, mẫu thân thì chỉ có một mình vi thần, vì hiếu thuận mẫu thân, vi thần chỉ có thể cô phụ hảo ý của phụ thân.”

“Lê khanh gia dạy ngươi nói?” Hoàng Thượng thản nhiên hỏi, lời này nghe lên y hệt phong cách của Lê Diệu Nam.

Lâm Trí Viễn trầm mặc, cảm thấy áp lực thật lớn, Hoàng Thượng dường như rất hiểu biết đệ phu.

Hoàng Thượng bật cười một tiếng, lời xảo quyệt như vậy, ngoại trừ Lê khanh gia còn ai có thể nghĩ ra: “Nói tình hình Vân Nam gần đây đi.”

“Vân Nam hết thảy đều tốt, ruộng bậc thang đã bắt đầu trồng trọt toàn diện, thuế mục thương nghiệp cũng đã đưa lên, mấy chỗ chiến hậu hiện giờ đang chuẩn bị trùng kiến. Đệ phu…” Lâm Trí Viễn cắn chặt răng, đánh một hồi trống nâng cao sỹ khí nói: “Đệ phu sao không ít nhà phú thương theo phe Tuần phủ, đoạt được tiền tài ba phần nộp lên quốc khố, năm phần dùng cho kiến thiết, còn hai phần để lại nha môn, đề phòng bất cứ tình huống nào.”

Cảm xúc của Hoàng Thượng thực phức tạp. Đối với Lê Diệu Nam, ông tin tưởng, nhưng bị một thần tử đoán được tâm tư, ông lại cảm thấy rất không cao hứng. Nhưng vừa nghĩ tới chiến sự Vân Nam, nhớ tới lời nhắc nhở lúc trước của Lê khanh gia, trong lòng ông có chút áy náy, thật sâu mà nhìn Lâm Trí Viễn: “Được rồi, ngươi đi xuống đi, hôm sau khởi hành nhậm chức, chuyện khác không cần để ý tới.”“Tạ Hoàng Thượng.” Lâm Trí Viễn vừa mừng vừa sợ, chỉ cần báo trước cho Hoàng Thượng, hắn có thể quang minh chính đại cự tuyệt hầu phủ. Sau khi nhậm chức, hết thảy sự tình ở kinh thành không còn quan hệ gì với hắn, về sau ngay cả có tai hoạ gì cũng không liên luỵ đến hắn.

Hoàng Thượng thở dài một tiếng, thật hiếm khi Cảnh Dương hầu phủ còn có một người hiểu chuyện. Những năm này theo các Hoàng tử lớn lên, thần tử phía dưới rục rịch càng ngày càng không thể tưởng tượng nổi, đợi khi ông sau trăm tuổi, sao có thể yên tâm, Thái tử…

Ông sủng Thái tử như vậy, từ nhỏ đã cho gã Thái tử vị, cũng không biết là đúng hay sai, lần đầu tiên Hoàng Thượng cảm thấy mê mang. Thôi, hiện tại cái xương cốt già này còn có thể sống vài năm, vẫn là nhìn xem đã.

Cách ngày, thánh chỉ của Hoàng Thượng ban xuống, Lâm Trí Viễn một khắc cũng không chậm trễ, lập tức khởi hành trở về Vân Nam. Lúc Cảnh Dương hầu phủ nhận được tin tức, hắn đã đi cách kinh thành hai mươi dặm, khiến Lâm tam lão gia tức đến giơ chân, mắng to Lâm Trí Viễn bất hiếu.

Sau đó, trong hoàng cung rất nhanh truyền ra tiếng gió, dựa theo lời của Lâm Trí Viễn, bất hiếu mẫu thân, bất hiếu phụ thân đều là bất hiếu, Lâm đại nhân vì hiếu thuận mẫu thân, cố ý cầu Hoàng Thượng ân chuẩn, từ nay về sau phân rõ giới hạn với Cảnh Dương hầu phủ.

Lời này của Lâm Trí Viễn không hợp quy củ, nhưng lại hợp tình hợp lý, người bên ngoài không thể nói hắn sai cái gì, dù sao hắn chính là vì hiếu thuận mẫu thân mới đi cầu Hoàng Thượng.

Cảnh Dương hầu phủ tức giận không thôi, nhưng mặc kệ bọn họ phẫn hận thế nào, nghiến răng nghiến lợi thế nào, bọn họ vẫn chỉ có thể ngậm bồ hòn làm ngọt.

Trong lúc giật mình, Lâm đại lão gia nhớ ra, từ khi ca tế lên kinh, thanh danh Cảnh Dương hầu phủ một đường tụt dốc, tựa hồ chưa từng ra một chuyện tốt nào, quả thật là cái đồ sao chổi.

Mà ngay cả Lâm Trí Viễn cũng không ngờ tới Hoàng Thượng sẽ giúp hắn quét sạch cái đuôi, từ nay về sau triệt triệt để để không còn liên hệ gì với Cảnh Dương hầu phủ.

Kỳ thật Hoàng Thượng cũng có suy tính. Lâm Trí Viễn là đồ đệ Liên Tướng quân, việc này có lợi có hại, Hoàng Thượng muốn xếp nhân thủ vào Liên gia quân, Lâm Trí Viễn là người thoả đáng nhất. Chỉ cần nắm Lê Diệu Nam trong tay, ông không sợ Lâm Trí Viễn không nghe lời.

Đạo trị quốc nói cho cùng cũng chỉ như thế mà thôi. Hoàng Thượng rất rõ ràng hành động này của ông cũng chỉ là làm theo yêu cầu của Lâm Trí Viễn, chặt đứt đường lui cuối cùng của hắn.

Không ít người chê cười Lâm Trí Viễn ngốc, nhưng mà chỉ có làm cá mới biết niềm vui của cá. Lâm Trí Viễn vạn phần cảm kích dụng tâm của Hoàng Thượng, phát thệ muốn máu chảy đầu rơi.

Mặc kệ thế nào, Hoàng Thượng đều được lợi.

Nếu Lê Diệu Nam biết chuyện này, khẳng định sẽ thầm tán thưởng đại Boss không hổ là đại Boss, thuật đế vương vận dụng đến lô hoả thuần thanh, nhớ lại lúc trước hắn cũng giống như đại ca, thiếu chút nữa bị Hoàng Thượng bán mà còn cảm động đến rơi nước mắt.

***

Lâm Trí Viễn phong trần mệt mỏi trở lại Ích Châu, nhìn thấy khung cảnh quen thuộc, thấy nhi tử cùng phu lang, thấy mẫu thân lệ nóng doanh tròng, trái tim hắn đột nhiên yên ổn hẳn. Chỗ nào ta an lòng chỗ đó chính là nhà, so với kinh thành sống từ nhỏ đến lớn, Ích Châu càng khiến hắn cảm thấy ấm áp, giống như một gia đình chân chính.

Lâm Cảnh Hoằng có chút sợ người lạ, đã hơn một năm không gặp phụ thân, sớm đã không nhớ rõ bộ dáng phụ thân.

Dương Nghị nhẹ vỗ nhi tử, chỉ vào Lâm Trí Viễn nói: “Đây là phụ thân.”

Lâm Cảnh Hoằng trừng mắt nhìn, nghiêng đầu suy nghĩ trong chốc lát: “Ngài là anh hùng sao?”

Lâm Trí Viễn ngẩn người, không biết nên đáp như thế nào, hắn cũng không phải Lê Diệu Nam, nào có da mặt dày mà mèo khen mèo dài đuôi.“Phì.” Dương Nghị bật cười, nói: “Mấy đứa nhà cửu ca cả ngày nói với Hoằng Nhi phụ thân là anh hùng đánh thắng đại trận, nếu ngươi không thừa nhận, nhi tử sẽ không nhận ngươi.”

Lâm Trí Viễn ôm nhi tử lên: “Sau này lớn lên phụ thân sẽ mang ngươi đi lãnh binh đánh giặc.”

Lâm Cảnh Hoằng cười khanh khách, giơ lên nắm tay mập mạp: “Ta cũng muốn làm đại anh hùng.”

“Tốt! Nhi tử của ta tương lai nhất định sẽ trò giỏi hơn thầy.”

Dương Nghị phiếm hồng hốc mắt: “Mau vào nhà đi, nhìn ngươi mệt mỏi, đi rửa mặt chải đầu trước đã, đồ ăn đã chuẩn bị xong rồi.”

“Ngươi vất vả rồi.” Lâm Trí Viễn một tay ôm nhi tử, một tay nắm chặt biểu đệ.

“Không vất cả, chỉ cần ngươi có thể an toàn trở về, ta tuyệt đối không vất vả.”

Lâm mẫu nhìn mà bực, ho khan hai tiếng, đánh gãy hai người triền miên, nhi tử đây là điển hình có tức phụ quên nương.

Lâm Trí Viễn xấu hổ, vội vàng thỉnh an Lâm mẫu.

Lâm mẫu lườm hắn một cái, cũng không phải thật sự tức giận. Trải qua chuyện này, kích động vì lâu ngày gặp lại đã tán bớt đi, lệ ý trong mắt cũng không còn, cười nói: “Vào nhà đi, đứng ở cửa thì ra cái thể thống gì.”

Dương Nghị hé miệng cười nhạt, cậu cùng Lâm Trí Viễn một trái một phải đỡ Lâm mẫu đi vào phòng trong. Toàn bộ Lâm phủ bởi vì nam chủ nhân trở lại mà trở nên sinh khí bừng bừng.

***

Hoa nở hai đoá, mỗi bông một cành.

Thời điểm Lâm Trí Viễn trở về, thánh chỉ của triều đình cũng đến. Lê Diệu Nam lòng đầy buồn bực, hắn vốn tưởng rằng lúc này hậu chiến luận công ban thưởng khẳng định sẽ có phần của hắn, dù sao lần này hắn lao tâm lao lực trả giá không ít.

Ai biết… Thánh chỉ luận công ban thưởng tới, nhưng cũng không phải ban cho hắn.

“Phụng thiên thừa vận, Hoàng đế chiếu viết, tư có Lê Lâm thị hiền lương thục đức, vì nước vì dân… sắc phong làm tam phẩm Thục nhân, ban thưởng ngàn lượng hoàng kim, một đôi ngọc như ý, một bình hoa lưu ly đế thanh hoa, một lô sứ thanh hạc, một bình phong hỉ thước nghịch mai, hai mươi viên trân châu, khâm thử!”

“Ngô Hoàng vạn tuế, vạn tuế, vạn vạn tuế.”

“Tạ Hoàng Thượng.” Lâm Dĩ Hiên như lọt vào sương mù, cung kính tiếp nhận thánh chỉ. Kinh hỉ tới quá mức đột ngột, làm người ta không thể tin, y thế mà được Hoàng Thượng sắc phong cáo mệnh.

“Chúc mừng Lê đại nhân.” Thuận công công tươi cười nói hỉ, hắn ta cùng Lê Diệu Nam coi như người quen cũ.

“Đa tạ Thuận công công, trong phòng thỉnh.” Lê Diệu Nam rất nhanh lại cao hứng lên, nhìn khuôn mặt tươi cười của phu lang, hắn cảm thấy giá trị hơn hết thảy.

Thuận công công vào phòng, tỉ mỉ kể lại mọi chuyện trong kinh. Mặc dù lần này luận công ban thưởng không có phần của Lê đại nhân, nhưng người sáng suốt vừa thấy liền biết Lê đại nhân đã đạt được đế tâm, phu lang làm cáo mệnh so với hắn còn cao hơn một phẩm, đánh tốt quan hệ hẳn không sai.

Lê Diệu Nam nghe xong không còn gì để nói, đại ca thật sự rất vô dụng, ngay cả Hoàng Thượng cũng không lừa dối được, còn bán hắn triệt để.

Lâm Dĩ Hiên trộm cười, lườm phu quân một cái, ngươi cho ai cũng giảo hoạt như ngươi sao?

Lê Diệu Nam nhéo nhéo mũi y, cũng chỉ mình ngươi nghịch ngợm.

Ngày hôm sau, Lê Diệu Nam đại bãi yến hội ăn mừng. Đối với việc này các quan viên khác tỏ vẻ vạn phần không hiểu, chưa từng thấy qua vị đại nhân nào, phu lang được cáo mệnh lại cao hứng hơn cả chính mình thăng quan.

Trở về kinh, Thuận công công còn mang chuyện này ra nói đùa với Hoàng Thượng, Lê đại nhân yêu thương phu lang, quả nhiên danh bất hư truyền.

Hoàng Thượng lắc đầu buồn cười, kỳ thật ông nên đoán trước được, phẩm tính của Lê khanh gia cho tới bây giờ đều không giống người khác. Lần này không thăng quan cho hắn, một là Lê khanh gia thăng chức quá nhanh, rất không ổn. Thứ hai là ông chưa muốn Lê khanh gia hồi kinh, lịch lãm bên ngoài thêm vài năm, trở về vừa lúc cho ông dùng, nếu thăng quan, chức vị trong kinh không dễ làm, Lê khanh gia căn cơ lại nông cạn, tấn chức quá nhanh ở trong kinh không có bất luận chỗ tốt nào.

Thời gian không nhanh không chậm trôi đi, hai năm nay Lê Diệu Nam thống trị Vân Nam thật tốt, thuế thương nghiệp được thực thi toàn diện, số bạc hàng năm nộp lên quốc khố có thể sánh vai với Giang Nam.

Về phần Hoàng đại nhân chướng mắt đã bị hắn điều đi rất xa, lúc ấy Hoàng đại nhân kích động phát khóc, trải qua một phen cố gắng mới tỉnh táo lại, phát thệ phải làm một vị quan tốt cho Lê đại nhân xem.

Mặt khác, tiền đồ của Lê Hữu Tín, Lê Diệu Nam đã sớm an bài xong, giúp hắn ta bình định hết chướng ngại, vô luận tương lai mình không ở Vân Nam, trong vòng năm năm, Lê Hữu Tín sẽ không gặp bất cứ phiền toái gì, cũng không có bất kỳ tai hoạ ngầm nào.

Lê Diệu Nam ẩn ẩn có dự cảm, ngày hắn hồi kinh sắp đến.

Chương 118

Đầu tháng tư, Lê Diệu Nam rốt cuộc hết nhiệm kỳ. Chớp mắt một cái thế mà hắn đã ở Vân Nam gần tám năm. Nhìn cảnh tượng Vân Nam sung túc hướng vinh, một loại cảm xúc tự hào thản nhiên sinh ra, khối đất này là hắn tự tay gây dựng nên được như bây giờ.

Lê Húc cũng từ trĩ tử hai tuổi trở thành phiên phiên thiếu niên, Tôn Thụy Tư giáo dục nó thật tốt, lời nói cử chỉ tiến thối có độ, thoạt nhìn càng trầm ổn, việc lớn việc nhỏ đều có thể giúp đỡ Lê Diệu Nam.

“Phụ thân.” Lê Húc cất bước từ ngoài phòng đi tới, bên môi câu một tia cười nhạt.

“Ừ! Hôm nay công khoá thế nào?” Đối với trưởng tử, Lê Diệu Nam quả thật không thể vừa lòng hơn, chỉ chỉ vị trí bên cạnh, để nó ngồi xuống nói chuyện.

Lê Húc cười nói: “Hôm nay đã hoàn thành xong công hoá, sư phụ nói hai năm sau có thể đi thi thử xem.”

“Chính ngươi quyết định là được.” Tại phương diện này Lê Diệu Nam chưa bao giờ bắt buộc hài tử, có thể trưởng thành thành bộ dáng gì, hắn chỉ dẫn dắt chứ sẽ không can thiệp.

Lê Húc suy tư trong chốc lát, hồi đáp: “Hài nhi muốn chờ thêm một thời gian.”

Lê Diệu Nam hiểu rõ, cười như không cười mà nhìn nó, trêu ghẹo: “Sao? Chẳng lẽ muốn làm tiểu tam nguyên?”

Lê Húc ngượng ngùng cười, nhẹ nhàng vuốt cằm: “Năm đó phụ thân là Thám hoa, hài nhi nhất định sẽ không thua ngài.”

“Có chí khí.” Lê Diệu Nam gật đầu khen, trong lòng nhịn không được cảm thán, hài tử cổ đại thật m* nó trưởng thành sớm, nhớ năm đó hắn mười tuổi còn chạy khắp nhà trốn roi của ông nội.

“Hài nhi nhất định sẽ không khiến ngài thất vọng.” Lê Húc hơi hơi nâng cằm, trong mắt hiện lên một tia kiên định.

Lê Diệu Nam thấy nó ra vẻ người lớn, cảm thấy không thành tựu, ngược lại nói: “Có rảnh thì quản đệ đệ ngươi, tiểu tử này càng ngày càng không thể tưởng tượng nổi.”

Khuôn mặt tuấn lãng của Lê Húc hơi vặn vẹo, cả người đều ủ rũ xuống, đáp: “Hài nhi biết.”

Lê Diệu Nam trăm tư không giải, rõ ràng là cùng mẹ sinh ra, vì sao hai đứa lại khác nhau lớn đến vậy. Nhắc tới Lê Hi, hắn liền thấy đau đầu, hỗn thế ma vương dù có giả vờ ngoan ngoãn đến mấy cũng không giấu được bản tính thích gây chuyện thị phi.

“Gần đây nó lại gây ra hoạ gì?” Lê Diệu Nam thản nhiên hỏi, trong lòng có chút sầu lo. Hiện giờ ở Vân Nam còn không sao, hài tử gặp rắc rối hắn có thể chống đỡ, nếu trở lại kinh thành, hắn chỉ sợ hài tử sẽ gặp phải phiền toái lớn. Còn bé mà không giáo dục, lớn liền chậm.

Lê Húc cau mày, rầu rĩ đáp: “Không có, nhị đệ gần đây rất ngoan.”

Lê Diệu Nam cười nhạo một tiếng, Lê Hi có thể ngoan liền gặp quỷ. Nhưng nó ở trước mặt mình đúng là ngoan thật, nếu không phải Lưu đại nhân một phen nước mắt nước mũi tìm hắn cáo trạng, hắn còn không biết nhi tử nhà mình thế mà có bản lĩnh lớn như vậy, thiếu chút nữa liền đốt nhà người ta.

Phụ tử hai người đang nói chuyện, một hạ nhân vội vã tiến đến bẩm báo, Lưu Tri châu tới cửa cầu kiến.

Lê Húc căng thẳng, âm thầm cầu nguyện cho đệ đệ, ngàn vạn đừng lại có chuyện.

Lê Diệu Nam nhướn mày, liếc nhìn nhi tử: “Theo ta ra ngoài xem.”

Lưu Tri châu mặt ủ mày ê, đi qua đi lại trong phòng khách, vừa thấy Lê Diệu Nam đi ra, lập tức chạy lại nói: “Lê đại nhân, ngài phải làm chủ cho hạ quan.”

Trong lòng Lê Húc dâng lên dự cảm bất hảo, lo lắng vừa rồi của nó rất nhanh ứng nghiệm.

“Lê đại nhân, nhà của ta có mỗi một căn độc đinh, van cầu ngài rủ lòng từ bi, nhất định phải cứu nó, cầu ngài bảo nhị công tử buông tha tiểu nhi đi.”

Lê Diệu Nam nhíu mày, tình huống như vậy không phải là lần đầu tiên hắn gặp phải, hắn cảm thấy việc mình chùi đít cho nhi tử tựa hồ đã thành thói quen rồi, nhẹ nhàng trấn an: “Lưu đại nhân đừng kích động, có chuyện gì chậm rãi nói.”

“Không kích động ư, hạ quan có thể không kích động ư!” Lưu đại nhân sốt ruột lượn lờ, hoàn toàn quên trước mặt ông ta chính là thượng quan, vội vàng nói: “Hài tử cưỡi ngựa vào núi, vài canh giờ còn chưa thấy trở lại, hạ quan đã phái người đi tìm. Bọn chúng mới mấy tuổi, thế mà đã dám làm chuyện nguy hiểm như vậy, nếu có gì không hay xảy ra, nhà hạ quan có thể thành tuyệt hậu. Lê đại nhân, hạ quan van cầu ngài, đừng cho hài tử nhà ngài đi ra tai hoạ người khác nữa.”

Lê Diệu Nam không vui, hài tử nhà mình hắn có thể mắng, nhưng đổi thành người khác, hắn tuyệt không cao hứng, thản nhiên nói: “Bản quan sẽ phái người đi tìm, mời Lưu đại nhân trở về đi. Hi Nhi êm đẹp đến quý phủ là khách, hiện giờ cư nhiên không thấy bóng dáng, mong Lưu đại nhân quản giáo thị vệ quý phủ cho tốt.”

Lưu Tri châu ngượng ngùng, vừa rồi ông ta sốt ruột nên mới nói không lựa từ, nhưng hài tử chạy khỏi phủ có thể trách ông ta sao, thị vệ bị hạ thuốc xổ hiện giờ còn không xuống được giường, đầu sỏ gây tội chính là nhị công tử Lê gia.

Lê Diệu Nam kỳ thật cũng lo lắng, hài tử này lá gan càng lúc càng lớn, quả thực phản thiên, vội vàng triệu tập thị vệ, lại phái thêm nha dịch ra ngoài tìm kiếm.

Tim Lê Húc đập bình bịch, âm thầm đau lòng thay cho đệ đệ, lúc này nó cũng không chống được cho đệ đệ.

Lâm Dĩ Hiên nhận được tin tức, lập tức đến phòng Lê Hi lục soát, mấy ngày trước phu quân thưởng cho nó thập tiễn liên nỗ, còn có thanh tiểu kiếm năm trước đưa nó, quả nhiên không còn trong phòng.

Lâm Dĩ Hiên nổi giận đùng đùng đi tìm phu quân, đều là hắn không tốt, sao có thể đưa vật nguy hiểm như vậy cho hài tử.

Lê Diệu Nam sờ sờ mũi, lúc trước đưa đồ cho hài tử phu lang cũng tán thành, chẳng qua nếu phu lang tức giận, sai nhất định là hắn, vội vàng trấn an phu lang: “Đừng lo lắng, hài tử kia khôn ranh lắm, sẽ không có chuyện gì đâu.”

Lâm Dĩ Hiên cau mày: “Ta có thể không lo lắng sao, Hi Nhi mới có bảy tuổi, nhỡ gặp phải dã thú thì thế nào.”

Lê Diệu Nam nghiến răng, lần này Lê Hi trở về nhất định phải quản giáo nghiêm hơn.

Chạng vạng, Lê phủ tụ đầy người, bọn họ không dám tìm Lê đại nhân phiền toán, toàn bộ đều đổi đầu mâu về phía Lưu Tri châu. Nếu không phải công tử Lưu gia mở tiệc sinh thần chiêu đãi, hài tử cũng sẽ không mất tích.

Lưu Tri châu kêu khổ thấu trời, từ tận đáy lòng cảm thấy nhị công tử nhà Lê đại nhân quả thực chính là một cái tai hoạ.

Những người liên can nóng nảy không chịu được, theo thời gian từng giọt từng giọt trôi qua, bọn họ càng chờ càng sốt ruột. Buổi tối, bọn thị vệ rốt cuộc mang theo hài tử trở lại, một đám bẩn đến không thể tưởng tượng nổi, cao hứng phấn chấn thảo luận chiến tích hôm nay, không hề biết mình đã làm sai.

Lê Hi trở lại phủ, vừa nhìn thấy đoàn người phía trước liền lập tức muốn lùi bước.

Gia trưởng từng nhà ôm hài tử cẩn thận xem xét, một vết thương bé tý cũng làm bọn họ đau lòng nửa ngày, nhưng ít nhất là bình an vô sự.Thật vất vả cất bước khách không mời mà đến, lúc này Lê Diệu Nam mới nhìn về phía nhi tử, chuẩn bị thu thập hùng hài tử nhà mình.

Lê Húc cho đệ đệ một ánh mắt tự giải quyết cho tốt, kỳ thật trong lòng nó cũng cho rằng đệ đệ phải chịu chút giáo huấn.

“Phụ thân, đa thân.” Lê Hi thấy không ổn, kéo miệng cười toe, điềm nhiên nói: “Hôm nay hài nhi rất hiếu thuận, cố ý bắt hồ ly cho đa thân, còn cả thỏ hoang nữa.”

Lâm Dĩ Hiên lập tức mềm lòng, hài tử không có việc gì y liền an tâm, lại nhìn bộ dáng hài tử bẩn hề hề, chỗ nào còn nỡ trách phạt, vội vàng nói: “Có bị thương không, nhanh để đa thân xem, ngươi hài tử này cũng thật là, nếu gặp phải nguy hiểm thì thế nào.”

“Đa thân yên tâm, hài nhi có bản lĩnh mà.” Lê Hi qua được cửa này, nhịn không được càng thêm đắc ý: “Cũng nhờ hài nhi biết cách giáo dục, chúng ta mới thu hoạch được nhiều, nếu không phải vì hồ ly, hài nhi đã sớm trở lại.”

“Phải không? Bản lĩnh Hi Nhi thật lớn.” Lê Diệu Nam cười nói, nhưng ý cười không chạm tới đáy mắt.

Lê Hi thầm kêu một tiếng không xong, phụ thân không dễ gạt như đa thân.

“Đa thân.” Lê Hi đáng thương hề hề nhìn đa thân, chỉ hy vọng y có thể hỗ trợ cầu xin, trong lòng cực kỳ bất mãn phụ thân ý chí sắt đá, chưa bao giờ thấy nó làm nũng mà mềm lòng.

“Ngươi gọi tổ tông cũng vô dụng.” Lê Diệu Nam xách nhi tử lên, đi thẳng ra ngoại viện trong tiếng gào rống kêu phụ gọi mẫu của nó.

Lê Húc nhắm mắt lại, đệ đệ chắc chắn không thoát khỏi một trận gia pháp.

Lâm Dĩ Hiên buồn cười, tuy đau lòng hài tử nhưng ở phương diện quản giáo, nếu phu quân muốn thực hành gia pháp, y sẽ không nhúng tay, chỉ cần không cần làm trước mắt y là được, nếu không y sợ mình sẽ không nhịn được. Hài tử kia thật sự rất nghịch, chịu chút giáo huấn cũng tốt, khi còn bé liền cả gan làm loạn, lớn lên biết thế nào.

Lê Diệu Nam túm lấy nhi tử, “Ba ba ba!” một trận.

“Oa---” Lê Hi khóc to đến thở hổn hển, trong lòng rất oán giận phụ thân, nó đều khóc thảm như vậy mà phụ thân còn nhẫn tâm như thế.

“Biết sai chưa?” Lê Diệu Nam lạnh lùng nhìn nó, đối với thái độ co được dãn được của hài tử, kỳ thật hắn cực kỳ tán thưởng, chỉ tiếc phần tâm tư này lại không được dùng cho chính đạo.

“Biết sai.” Lê Hi thút thít nghẹn đáp, rốt cuộc là tiểu hài tử, sao có thể không sợ đau.

“Sai chỗ nào?” Lê Diệu Nam nhướn mày, lời này hắn nghe qua vô số lần, Lê Hi chính là điển hình của tích cực nhận sai chết không hối cải.

“Không nên xúi giục bọn họ đi vào núi.” Lê Hi sợ hãi liếc nhìn phụ thân, nhận sai cực kỳ sảng khoái.

“Còn gì nữa?” Lê Diệu Nam mặt không đổi sắc, nhìn xem nó còn làm những chuyện gì nữa.

“Không nên hạ thuốc xổ cho thị vệ.” Lê Hi cẩn thận suy nghĩ, việc này khẳng định không giấu được phụ thân, vẫn là thẳng thắn cầu khoan dung mới tốt.

“Còn gì nữa?”

“Không nên khiến người nhà lo lắng.”

“Còn gì nữa?”

“Còn có… không nên trộm ngựa nhà người ta.”“Ngươi còn học được trộm đồ!” Lê Diệu Nam bất giác đề cao âm điệu, lửa giận cọ cọ bùng lên.

Lê Hi lập tức ngậm miệng, lòng đầy ảo não, nó cho rằng phụ thân đã biết.

“Còn gì nữa?” Lê Diệu Nam không chút nào che giấu lửa giận.

Lê Hi thật sự sắp khóc: “Không còn nữa, không còn nữa, hài nhi biết sai rồi, oa, phụ thân không thương ta, ta là hài tử không ai thương.”

Lê Diệu Nam chán nản, nhíu mày nói: “Câm miệng, ngươi học đâu ra cái bộ dạng này?”

Lê Hi ngoan ngoãn đứng vững người, mông còn ẩn ẩn đau, nó cảm thấy dưới sức mạnh năm ngón tay của phụ thân, toàn bộ kỹ năng của mình đều không dùng được, chớp mắt to thành khẩn nói: “Phụ thân, hài nhi thật sự biết sai rồi.”

Lê Diệu Nam lười nhìn nó, đối với thứ tử hiện tại hắn đã triệt để tuyệt vọng, nếu tiểu tử này có thể hối cải, heo cái cũng có thể leo cây. Cẩn thận suy nghĩ một lúc, hắn cho rằng ngăn trở không bằng khai thông, hài tử này đã định tính, muốn nó sửa lại bản tính chưa chắc đã là chuyện tốt, thản nhiên nhìn hải tử nhà mình: “Ngươi hôm nay chỉ làm sai một chuyện.”

Lê Hi sửng sốt, trợn tròn mắt, phụ thân sẽ không uống lộn thuốc đi.

Lê Diệu Nam tức giận vỗ nó một cái, cả giận nói: “Ngu xuẩn, có bản lĩnh phạm sai lầm, lại không có bản lĩnh che giấu, còn để người ta tìm tới cửa. Ngươi phải nhớ kỹ, mọi sự phải biết lượng sức mà làm, có thể phạm sai lầm nhưng đừng để người khác bắt được. Ngươi nhìn ngươi đã làm được cái gì, có bản lĩnh thì ngươi tự lau khô đuôi cho ta.”

Lê Hi há miệng thật to, cằm suýt nữa rơi xuống đất, nói chuyện cũng bắt đầu lắp bắp, nuốt một ngụm nước bọt hỏi: “Phụ… phụ thân ý là…”

Lê Diệu Nam trừng nó, giáo huấn: “Ngươi có bản lĩnh gây hoạ thì phải làm đến thiên y vô phùng cho ta, đừng khiến lão tử theo sau chùi đít.”

“Nhưng mà…” Lê Hi thật rối rắm, không phải phụ thân giáo dục nó gây hoạ là không đúng sao? Kỳ thật hôm nay nó chỉ ham chơi, cũng không cho là mình sai, nhưng đối mặt với phụ thân như vậy, không thể phủ nhận, nó có chút mừng thầm.

“Không nhưng nhị gì cả, từ mai không cho phép ra khởi cửa, phải ở cạnh ta học tập đạo xử sự. Ngươi phải nhớ kỹ, có những sai lầm có thể phạm, có những sai lầm không thể phạm. Sau khi hồi kinh, nếu ngươi còn dám làm việc như vậy, xem ta thu thập ngươi thế nào.”

“Chúng ta phải về kinh sao?” Ánh mắt Lê Hi vụt sáng nhưng cũng trào ra nồng đậm luyến tiếc, không muốn chia tay các bạn.

Lê Diệu Nam thản nhiên nhìn nó: “Mấy ngày nữa sẽ có điều lệnh, đừng có mà ra cái chủ ý gì, ngươi ngoan ngoãn ở nhà cho ta.”

“Vâng.” Lê Hi rũ đầu đáp, nó hiểu được chỉ cần phụ thân lên tiếng, mình tuyệt đối đừng nghĩ trộm đi.

Ngày hôm sau, Lê Diẹu Nam đến từng nhà xin lỗi, đồng thời trả tiền nhi tử trộm ngựa. Trong nhà có hùng hài tử, hắn cảm thấy mình cực kỳ không ổn, quả thực lao tâm lao lực quá độ, giáo dục hài tử còn khó hơn làm công vụ ở nha môn.

Mấy ngày sau đó, Lê Diệu Nam mang theo hai nhi tử bên người, giáo dục bọn họ Hậu Hắc Học*.

(*Hậu Hắc Học: Đây là một tác phẩm của Lý Tôn Ngô, hậu là dày, hắc là đen, hậu hắc ở đây muốn nói đến mặt dày tâm đen. “Hậu Hắc Học” chế giễu một cách sâu cay sự đen tối của một số chế độ chính trị với những bệnh tật, thói hư tật xấu trong chốn quan trường của xã hội Trung Quốc cũ.)

Lê Hi ban đầu còn ủ rũ, về sau lại biến thành hưng trí bừng bừng, ánh mắt nhìn phụ thân tràn ngập sùng bái, trong lòng nghĩ khó trách nó không đấu lại phụ thân, thì ra phụ thân là cao thủ, nó cho rằng thủ đoạn của phụ thân rất đáng học tập.

Lê Húc thì suy nghĩ thâm tư, nghe xong phụ thân giảng giải, nó sẽ cẩn thận cân nhắc, sau đó xem xét trên nhiều phương diện, hồi tưởng lại thủ đoạn xử lý công vụ của phụ thân, tự thấy thu hoạch được rất nhiều.

***

Nửa tháng sau, điều lệnh của Lê Diệu Nam tới, mệnh hắn cuối tháng hồi kinh báo cáo công tác.

Phu phu hai người không hề bất ngờ, Lâm Dĩ Hiên đã sớm sắp xếp xong hành lý, lúc này rời đi chỉ sợ không còn cơ hội trở về. Bọn họ đi Ích Châu một chuyến nói lời từ biệt, bái kiến Lâm mẫu và đại ca. Sau khi trở về lại bãi yến hội trong phủ, vẫn luôn kéo dài tới hai tám tháng năm mới khởi hành hồi kinh.

Thời điểm rời đi, dân chúng Vân Nam mười dặm đưa tiễn, kích động đễn nỗi không ít người bật khóc. Bao nhiêu thổ sản, đặc sản người sau tiếp người trước đưa cho Lê đại nhân kính yêu.

Lê Diệu Nam cảm động không thôi. Mang theo cảm xúc luyến tiếc, đoàn người rởi khỏi Vân Nam.

Lê Húc và Lê Hi lần đầu tiên trải qua ly biệt, vui sướng trên mặt rất nhanh bị thương cảm thay thế, chỉ còn lại nồng đậm không tha.

Lâm Dĩ Hiên cũng khó chịu, cái chốn kinh thành y tuyệt không hoài niệm, nhìn phu quân bên cạnh, tâm tình mới thư hoãn lại một chút.

Lê Diệu Nam nhẹ nhàng ôm phu lang: “Có ta ở đây, đừng sợ.”

Hai mắt Lâm Dĩ Hiên tối sầm, gắt gao dựa vào ngực phu quân. Nếu ba năm trước y còn hơi băn khoăn, thì giờ này y đã vạn phần khẳng định, phu quân đoán được bí mật của y.

“Ta không sợ, ta chỉ lo lắng hoàng gia tranh đấu sẽ liên lụy đến ngươi.” Lâm Dĩ Hiên nhẹ giọng nói, trong mắt hiện lên một tia sầu lo.

Lê Diệu Nam cười, ánh mắt toát lên tự tin: “Ngươi còn chưa tin ta sao?”

“Ta tin.” Lâm Dĩ Hiên nhu hoà nhìn chăm chú ái nhân bên người, phu quân ở Vân Nam sáng tạo không ít kỳ tích, y sao có thể không tin phu quân. Nhưng đời trước, thời gian này, Thái tử đã rơi đài, kiếp này biến hoá rất nhiều, y không đoán trước được tương lai, trong lòng có thể nào không lo lắng.

Lê Diệu Nam nhéo mũi y, cười: “Yên tâm, phu quân chắc chắn kiếm cho ngươi cái nhất phẩm Cáo mệnh.”

Lâm Dĩ Hiên bị hắn đùa bật cười, phu quân cho tới bây giờ vẫn luôn săn sóc như vậy, vì y gánh lấy mọi phiền não, chưa bao giờ hỏi y bất luận bí mật gì, hết thảy đều khiến y cảm động không thôi. Giống như chỉ cần phu quân tại bên người, y có thể chân chính an tâm, trở nên không lo không suy nghĩ.

Chương 119

Dọc đường đi Lê Diệu Nam nghiêm khắc giáo dục nhi tử, ngẫu nhiên còn lấy những chuyện xung quanh ra làm ví dụ, để bọn nó động não tự hỏi.

Tục ngữ nói đến hay, học giỏi mười năm không đủ, học xấu một ngày đã thừa, Lê Diệu Nam thấy tốc độ học tập của nhi tử đột phi mãnh trướng, trong lòng có chút phạm sầu. Lê Hi vốn chính là hỗn thế ma vương, dạy nó thông minh thì tương lai biết làm gì bây giờ?

Lê Diệu Nam lúc này còn không biết, lo lắng của hắn rất nhanh sẽ ứng nghiệm. Duy nhất đáng ăn mừng là hỗn tiểu tử lau đuôi thực sạch sẽ, rất ít khiến hắn phải thu thập cục diện rối rắm, mà còn ở trước mặt hắn càng giả vờ càng tốt, rất có tư thế trò giỏi hơn thầy.

Lâm Dĩ Hiên ôm Tiểu Thần Nhi, cười nhìn phu quân giáo dục hài tử đường ngang ngõ tắt. Phu quân quả thật là một bụng ý xấu, thế mà còn tổng kết ra được kinh nghiệm, có thể đóng thành sách.

Tiểu Thần Nhi tỉnh tỉnh mê mê, thực thích cười. Hiện tại nó là bảo bối của cả nhà, ca ca mặc dù là ma vương nhưng chỉ cần Tiểu Thần Nhi bĩu môi một cái, đừng nhìn tiểu tử Lê Hi kia hỗn, đối với tâm yêu đệ đệ lại chỉ có vứt bỏ vũ khí đầu hàng.

“Đa thân, ăn.” Lê Thần cầm một khối điểm tâm, vươn ra cánh tay nhỏ mập mạp, mình ăn cái gì cũng không quên người nhà.

Lâm Dĩ Hiên trong lòng mềm nhũn, Tiểu Thần Nhi quả nhiên là tri kỷ của y.

Hai tháng sau, người một nhà rốt cuộc đến kinh thành. Tám năm, nhìn cảnh tượng kinh thành quen thuộc, Lâm Dĩ Hiên lại cảm giác như đã mấy đời. Trong lòng ngoại trừ lo lắng, không còn bất luận cảm xúc nào khác, chỗ này là kinh thành, cũng chỉ như vậy.

Lê Húc cùng Lê Hi hết nhìn đông tới nhìn tây, kinh thành phồn hoa làm bọn họ thấy cái gì cũng tò mò. Lê Húc còn đỡ, tính tình tương đối trầm ổn nên còn giữ được hình tượng, Lê Hi thì líu ríu nói không ngừng, chốc thì hỏi đây là cái gì, chốc lại khen cái kia thật đẹp.

Lê Diệu Nam hung hăng trừng nó: “Đừng làm lão tử mất mặt.”

Lê Hi lập tức ủ rũ, đột nhiên phát hiện mình quả thật giống kẻ nhà quê, vội vàng dựng thẳng sống lưng quy củ hẳn lên, ra vẻ y hệt đại ca, nhưng hai mắt vẫn không ngừng nhìn loạn ngoài xe ngựa.

Trở lại Lê phủ, Lê Diệu Nam ra lệnh một tiếng: “Trong một tháng không cho phép ra khỏi cửa.”

Lê Hi lúc này thật sự buồn rầu, mới vừa rồi còn tính toán lén ra ngoài chơi đó.

Lâm Dĩ Hiên cúi đầu buồn cười, xem phụ tử bọn họ đấu pháp rất thú vị.

Lê Húc thế nào cũng không hiểu, nhị đệ lũ chiến lũ bại, vì sao lại càng ngăn càng mạnh?

Tiểu Thần Nhi cái gì cũng không biết, thấy đa thân cười liền khanh khách cười theo. Lâm Dĩ Hiên yêu thương ôm nó vào ngực, hài tử đáng yêu như vậy, tương lai nếu gả đến chỗ không tốt phải làm thế nào. Lâm Dĩ Hiên cảm thấy tiểu hài tử phải giáo dục từ nhỏ, lớn lên kiên quyết không thể để nó bị lừa.

Đừng nhìn phu phu hai người rất khôn khéo, đối với giáo dục hài tử lại quả thật không ổn. Ngoại trừ Lê Húc lớn lên không tồi, Lê Hi, Lê Thần tương lai đều khiến bọn họ phạm sầu. Đương nhiên, những cái này là nói sau, hiện tại phu phu hai người còn đang vui vẻ thu thập phòng ở.

Ngày hôm sau, Lê Diệu Nam tiến cung diện thánh, lâm triều qua đi, đứng ngoài Ngự thư phòng cầu kiến.

Hoàng Thượng cười sai người truyền hắn tiến vào, tám năm không gặp, nói thật, ông cũng có chút tưởng niệm.

Sách lược thư tín của Lê Diệu Nam thực thành công, Tuần thủ đạo cũng có tư cách thẳng thượng tấu, mỗi tháng một phong mật chiết không hề gián đoạn, cứ việc tám năm không gặp, Hoàng Thượng lại không chút nào xa lạ với hắn.

“Vi thần tham kiến Hoàng Thượng.” Lê Diệu Nam cung kính hành lễ, trên mặt treo tươi cười vui sướng.

“Đứng lên đi.” Hoàng Thượng vuốt cằm, mặc dù lúc này ông đã biết Lê khanh gia không thuần lương như mặt ngoài, nhưng nhìn nụ cười của hắn, Hoàng Thượng cũng không phủ nhận tâm tình mình tốt lên rất nhiều.

“Tạ Hoàng Thượng.” Lê Diệu Nam nghe lời, thần thái không hề xa lạ, chỉ một chút đã kéo gần khoảng cách.

“Lê khanh gia cao hứng như thế, có việc gì vui sao?” Hoàng Thượng hơi tò mò, loại thái độ này của Lê khanh gia khiến ông cảm thấy thật thoải mái.

“Thấy Hoàng Thượng, vi thần cao hứng, này cũng là một đại hỷ sự.” Lê Diệu Nam không động thanh sắc vuốt mông ngựa, cười hì hì, khiến người không nhìn ra thật giả, chỉ sợ cũng chỉ có hắn mới dám làm vậy trước mặt Hoàng Thượng.

“Ngươi ngược lại rất biết ăn nói.” Hoàng Thượng ra vẻ tức giận, nghiêm mặt nói: “Ngươi nói ngươi phạm vào bao nhiêu chuyện, làm việc thì dám cả gan làm loạn, thế mà còn nghiền ngẫm thánh tâm, ngươi có biết tội của ngươi không?”

Lê Diệu Nam không chút kinh hoảng, cũng không phủ nhận, ngược lại nói: “Còn không phải nhiều mệt Hoàng Thượng coi trọng, vi thần vô cùng cảm kích. Hoàng Thượng, ngài chính là núi dựa của vi thần, cũng không thể ném vi thần mặc kệ. Hắc hắc, chúng ta người làm việc phía dưới tất nhiên phải xem sắc mặt chủ tử, tâm tư Hoàng Thượng vi thần nào dám nghiền ngẫm, chẳng qua Hoàng Thượng là vị minh quân, vi thần nhiều đọc mấy quyển sách sử, thoáng đoán đến một phần thôi.”

Hoàng Thượng bật cười, nguyên bản ông cũng không tức giận, nghe thấy lời này, một chút khúc mắc cuối cùng cũng tiêu tán, tâm tình càng thêm vui vẻ. Không có Hoàng Thượng nào không thích được xưng minh quân, cũng không có Hoàng Thượng nào không thích thần tử dựa vào. Lời của Lê Diệu Nam quả thật nói đến tâm khảm ông. Hiện tại ông còn chưa chết, thần tử phía dưới đại bộ phận đã bắt đầu rục rịch, vội vàng tìm núi dựa cho mình, cứ việc núi dựa là nhi tử của ông, nhưng làm vua một nước, trong lòng sao có thể chịu được, ẩn ẩn cảm thấy nhi tử sinh ra một loại uy hiếp đối với mình.

“Lê khanh gia lần này hồi kinh có tính toán gì không?” Hoàng Thượng thản nhiên hỏi han, bóc qua chuyện vừa rồi không đề cập tới.

Lê Diệu Nam cười trả lời: “Vi thần là thần tử của Hoàng Thượng, hết thảy nghe theo Hoàng Thượng an bài.”

Hoàng Thượng gật đầu, hỏi ngược lại: “Lê khanh gia ở Vân Nam làm rất tốt, tâm trẫm rất duyệt, duẫn ngươi một việc coi như thưởng cho, Lê ái khanh có yêu cầu gì?”

Lê Diệu Nam cười tươi hơn, đây là hắn học được từ nhi tử, vô luận hắn có tức giận thế nào, thấy nhi tử tươi cười, trong lòng chỉ còn lại không lời gì để nói, cũng mặc kệ Hoàng Thượng có phải đang thăm dò hay không, vội vàng đáp: “Hoàng Thượng nếu muốn ban cho, vi thần còn thật có một việc cầu Hoàng Thượng.”

“Lê khanh gia cứ nói đừng ngại.” Hoàng Thượng cười nói, trong lòng thoải mái thực. Lê khanh gia thẳng thắn ngược lại khiến ông yên tâm, ông tin tưởng Lê khanh gia có đúng mực, việc nêu ra tuyệt đối sẽ không quá đáng.

Lê Diệu Nam cúi đầu, lặng lẽ liếc nhìn Hoàng Thượng một cái, khó có khi bắt đầu ngượng ngùng.

Hoàng Thượng bật cười, nhịn không được tò mò, đến tột cùng là chuyện gì lại khiến Lê khanh gia lộ ra thần sắc như vậy.“Hoàng Thượng.” Lê Diệu Nam hơi ngại ngùng, ấp úng nói: “Vi thần trong nhà bần hàn, đến kinh rồi, phủ đệ đang ở vẫn là đồ cưới của phu lang. Nếu Hoàng Thượng muốn ban cho, không bằng ban cho vi thần một toà nhà đi, phải to, phải đẹp, địa thế, đoạn đường cũng phải tốt, còn phải…”

Hoàng Thượng ném một quyển tấu chương, chút thương tiếc trong lòng nháy mắt bị yêu cầu liên tiếp này biến thành dở khóc dở cười, trách mắng: “Còn phải gì nữa?”

Lê Diệu Nam ngậm miệng, lúc này mới nhận ra người trước mặt là Hoàng Thượng, vội vàng nói: “Cách Cảnh Dương hầu phủ xa một chút, hết rồi.”

Hoàng Thượng khoát tay: “Được rồi, ngươi đi xuống đi, trở về chuẩn bị, một tháng sau nhậm chức.”

Lê Diệu Nam duỗi đầu hỏi: “Chức gì?”

Hoàng Thượng lại ném một quyển tấu chương, Lê Diệu Nam bị văng trúng, uỷ khuất che đầu, vội vàng bỏ chạy, bộ dáng miễn bàn có bao nhiêu buồn cười.

Không lâu sau, trong Ngự thư phòng truyền ra một tràng cười.

Vương công công thấy tâm tình Hoàng Thượng tốt, trong lòng nhịn không được khâm phục, vẫn là Lê đại nhân có biện pháp. Hoàng Thượng đã lâu không vui vẻ như vậy, Thái tử càng ngày càng không thể tưởng tượng nổi, các Hoàng tử cũng động tác nhỏ không ngừng, lòng bàn tay mu bàn tay đều là thịt, Hoàng Thượng sao có thể vui vẻ.

“Lê ái khanh đúng là một người vi diệu.” Hoàng Thượng chân tâm cảm thán, quay đầu hỏi: “Thành Đông còn nhà không, phải to, phải đẹp, đoạn đường cũng phải tốt.”

Vương công công sáng tỏ, Lê đại nhân quả nhiên đạt được đế tâm, mấy yêu cầu vừa rồi đều được Hoàng Thượng ghi tạc trong lòng, cung kính nói: “Hồi Hoàng Thượng, nô tài nhớ mơ hồ, toà nhà của tội nhân Cung Thân vương hình như trống không, sửa lại một chút là có thể ở. Còn có phủ đệ của tiền Tướng quốc Phó đại nhân. Hai toà nhà này đều nằm trên đoạn đường tốt nhất.”

Hoàng Thượng nhíu mày, chọn một toà nhà, thản nhiên nói: “Đưa khế đất qua cho hắn, tiểu tử kia dối trá thật.”

Vương công công cũng nở nụ cười, không phải sao, nhà cửa Hoàng Thượng thưởng đều thuộc về hoàng gia, cũng chỉ có Lê đại nhân to gan lớn mật dám yêu cầu địa thế với Hoàng Thượng.

Lê Diệu Nam phấn khởi ra cửa cung, một quyển tấu chương nện lên đầu có đau mấy, chỉ cần Hoàng Thượng cao hứng, hắn đã cảm thấy đáng giá. Không uổng hắn xướng tác câu giai diễn một hồi, thánh tâm là hắn nắm chắc rồi. Cho dù hắn căn cơ nông cạn, quan chức thấp kém, nếu đã đến kinh thành, hắn sẽ không để bất luận kẻ nào coi thường.

Muốn một toà nhà, thứ nhất là hắn đã từng hứa sẽ đón phu lang vào phủ đệ nhà cao cửa rộng, thứ hai là để bãi hiển cho người ngoài nhìn. Có Hoàng Thượng ban cho, chờ tương lai hắn nhậm chức, rất nhiều người sẽ phải suy nghĩ trước khi làm, giảm bớt phiền toái cho hắn.

Ban đêm, Lê Diệu Nam liền thu được thánh chỉ, ngoại trừ một toà nhà, Hoàng Thượng còn ban cho hắn ngàn lượng hoàng kim.

Lê Diệu Nam cung kính dập đầu tạ ơn, cầm khế đất mà vui sướng không thôi, ngay cả hắn cũng không nghĩ tới, Hoàng Thượng sẽ hào phóng như thế. Phải biết, thành Đông chính là tượng trưng cho thân phận, còn quý hơn cả thành Nam.

Lâm Dĩ Hiên thì lại rối rắm, ở thành Đông tuy tốt nhưng vấn đề là phủ đệ của Phó Tướng quốc cách phủ Lục hoàng tử không xa, thật đáng ghét.

“Ngươi không cao hứng?” Lê Diệu Nam rất nhanh phát hiện ra cảm xúc của phu lang.

“Không phải.” Lâm Dĩ Hiên lắc đầu, vẻ mặt đau khổ nói: “Muốn đến phủ Lục hoàng tử phải qua phủ chúng ta trước.”

Lê Diệu Nam đột nhiên dâng lên cảm giác lấy đá đập chân mình, hắn phát thệ, Hoàng Thượng tuyệt đối là cố ý. Rõ ràng hắn nói muốn cách Cảnh Dương hầu phủ xa một chút, hiện giờ xa thì có xa nhưng tỷ lệ gặp phải cũng càng lớn, nói không chừng ngày nào đó liền không thể buông tha.
“Không có việc gì, ngoài mặt không có trở ngại là được.” Lê Diệu Nam cau mày, Cảnh Dương hầu phủ rốt cuộc là nhạc gia của hắn, cho dù chặt đứt quan hệ cũng không thể làm đến quá đáng, quả thực sốt ruột.

Lâm Dĩ Hiên không biết làm thế nào, nhưng vô luận nói gì, dọn đi thành Đông vẫn là việc vui, cùng ngày liền phái hạ nhân đến thu thập.

Tên Lê Diệu Nam cũng bởi vì Hoàng Thượng ban thưởng, lần thứ hai xuất hiện trong tai phú quý kinh thành.

Tân phủ đệ nguyên bản đã có cung nhân xử lý, ba ngày sau, người một nhà chậm rãi dọn vào tân trạch viện.

Nhìn trước cửa treo cao tấm biển Lê phủ, Lê Diệu Nam rất có cảm giác thành tựu, hiện giờ hắn cũng được coi là tân quý trong kinh thành.

Lâm Dĩ Hiên chỉnh lý nhà cửa đâu vào đấy, Lê Húc và Lê Hi mỗi đứa chiếm một sân, Lê Thần tuổi còn nhỏ ở tại cách vách. Về phần trong phủ vốn có cung nhân, Lâm Dĩ Hiên cũng không trả về, mọi sự đều phải đề phòng lời ra tiếng vào, lưu lại bọn họ, một là biểu trung tâm với Hoàng Thượng, hai là trong nhà có nội thị, bày tiệc bãi yến rất có mặt mũi.

Ngày kế, Lâm Dĩ Hiên đăng ký tên nội thị vào danh sách, tra xét gia cảnh từng người, sau đó lại phái người đi tìm hiểu xem bọn họ có nói thật hay không, hết thảy tai hoạ ngầm đều phải diệt trừ. Dàn xếp xong hết, phu phu hai người đi bái phỏng Liêm Quận vương phủ.

Lê Diệu Nam xách tai Lê Hi cảnh cáo, làm mất mặt lão tử thì ngươi cứ rửa mông sạch sẽ rồi chờ đấy.

Lê Hi thấy mông căng thẳng, cố gắng biểu hiện thật tốt, trong lòng hiểu được phụ thân nói thật chứ không phải doạ.

Lê Húc là trưởng tử, căn bản không cần phu phu hai người quan tâm. Lê Diệu Nam ngoại trừ thường thường liếc nhìn cảnh cáo Lê Hi, thời điểm nói chuyện phiếm nói đến hài tử, đề tài đều chuyển quanh Thần Nhi.

Liêm Quận vương buồn bực trong lòng, nhìn thái độ hai người này, coi nhi tử như ngọn cỏ thì thôi, sao đối với song nhi lại như châu báu vậy?

Lê Diệu Nam không hề keo kiệt thể hiện yêu thương đối với Thần Nhi trước mặt người ngoài, mặc kệ Lê Thần có phải song nhi hay không, có mình yêu thương, vô luận đi đâu làm khách ai cũng sẽ không dám chậm trễ.

Lâm Dĩ Hiên cảm động, nhìn hài tử nhu thuận trong ngực, sao nỡ để nó phải chịu bất kỳ tổn thương gì, liền tính Thần Nhi là song nhi, tương lai có phu quân làm chỗ dựa, cũng chính là một song nhi hạnh phúc.

Tiếp, phu phu hai người lại đi bái phỏng Tướng quân phủ cùng Trấn bắc hầu phủ.

Lý Minh Chương hiện giờ ở kinh thành thanh danh hiển hách, thư viện làm được thuận lợi đủ đường, rất có tư thế một văn nhân đại Nho. Cứ việc không thể làm quan, nhưng hắn ta vẫn được không ít văn nhân học sĩ kính yêu.

Lý Minh Chương là cảm kích từ đáy lòng, nếu không phải Đông Lâm nhắc nhở, có lẽ hiện tại hắn ta cũng sẽ giống như những Phò mã khác, sống mơ mơ màng màng.

Công chúa cũng vui mừng, trong cung ai không hâm mộ nàng gả cho một vị phu quân tốt, không chỉ tài học xuất chúng, đối với nàng cũng rất tốt, hiện giờ dưới gối bọn họ đã có ba nam một nữ.

Lê Diệu Nam nghe được mà trợn mắt há mồm, đây mới chân chính là ba năm hai đứa.

Bạn cũ gặp lại, tất nhiên là uống say một trận. Trưởng tử Lý gia tuổi tác tương đương Lê Hi, rất nhanh liền thân thiết chơi đùa.

Lê Diệu Nam hơi rối rắm, không biết có nên ăn ngay nói thật hay không, tiểu tử nhà hắn thật sự không phải là đèn hết dầu.

Lý Minh Chương lại chẳng thèm để ý chút nào, hắn ta tin tưởng Lê huynh biết cách giáo dục nhi tử, tuyệt đối sẽ không hư được. Lại không biết, Lý Hoằng Dục có thân phận, Lê Hi có đầu óc, hai đứa hợp lại một chỗ là chuyện đau đầu cỡ nào, vật họp theo loài, lời này không phải chỉ là nói suông.

***

Ngày sáu tháng tám là ngày hoàng đạo, Lê Diệu Nam lấy danh nghĩa thăng quan nhà mới yến khách bốn phía, mời đều là người quen cũ.

Lâm Dĩ Hiên vội trong vội ngoài, muốn bữa tiệc đầu tiên ở Lê phủ phải thật chu toàn.

Chỉ là bọn họ đều không ngờ tới, tân khách đến chúc mừng rất nhiều. Người không quen đều muốn mượn cơ hội này kết giao, mà ngay cả phủ Hoàng tử cũng phái người đưa hạ lễ. Đã thế trong lúc tân khách đầy nhà, Hoàng Thượng còn cho người từ trong cung đến truyền chỉ, thưởng cho không ít.

Vương công công vừa đứng ở kia, cả phòng ồ lên, đợi đến khi ông ta đọc xong thánh chỉ, từng kiện từng kiện vật phẩm tinh quý được chuyển vào.

Lê Diệu Nam lĩnh chỉ tạ ơn, chung quanh một mảnh chúc mừng. Không phải không có người đỏ mắt ghen tỵ, nhưng Lê Diệu Nam thâm đến thánh tâm, thái độ Hoàng Thượng đặt ở kia, ai lại dám đi gây phiền toái.

Lúc này thăng quan mừng rỡ, Lê Diệu Nam lấy một loại tư thái cường thế, tiến vào tầm mắt hiển quý trong kinh, không còn bất luận kẻ nào dám can đảm coi thường. Mọi người bắt đầu sôi nổi đoán, Lê đại nhân sẽ được Hoàng Thượng phân cho chức vị gì.

Không cần nghi hoặc bao lâu, qua lễ Trung thu, điều nhiệm công văn của Lê Diệu Nam đến. Nhảy liền hai cấp lên chính tam phẩm Thông chính sử ti, đây là chức vị chân chân chính chính có quyền lực, là đại thần bên người Hoàng đế, tấu chương các nơi trình lên đều phải qua tay hắn trước mới đến được Ngự tiền.

Nhất thời, Lê Diệu Nam nổi bật vô lượng, mặc dù hắn chỉ là quan tam phẩm, nhưng quan nhất phẩm trong triều ai không cho hắn vài phần mặt mũi. Lê Diệu Nam tuổi trẻ đầy hứa hẹn, hiện giờ chính trực tráng niên, ai biết tương lai hắn còn có thể đi xa đến đâu.

Về phần những người khi trước từng có mâu thuẫn, trước khác nay khác, có thể giao hảo, Lê Diệu Nam sẽ làm dịu quan hệ, không thể giao hảo, rõ ràng đắc tội luôn.

Bất tri bất giác, Lê Diệu Nam giật mình phát hiện, nhân mạch trong tay hắn kỳ thật cũng không ít.

Chương 120

Gặp lại Lê Diệu Nam, trong lòng Lộ Chí An không biết là hối hận là đau hay là ghen tị. Đã từng hao hết tâm tư luồn cúi, vì lợi ích mà buông tha một đoạn hữu tình, nhưng Lê huynh hiện tại đã là quan tam phẩm, còn hắn ta vẫn chỉ quanh quẩn ở ngũ phẩm, Lê huynh sớm đã đi xa phía trước hắn ta.

Phạm Bằng Dực thì cực kỳ phẫn hận, nhưng lại không biết làm thế nào, hiện giờ Lê Diệu Nam căn bản không cùng một tầng với gã. Ngay cả gã có bối cảnh thâm hậu thì thế nào, Hoàng Thượng kiêng kỵ, khiến người nhà gã không thể động đậy, từng bước một như đi trên băng mỏng, Phạm gia sớm đã không còn huy hoàng của ngày xưa.

Thời gian tám năm có thể thay đổi rất nhiều chuyện, Lê Diệu Nam trở lại kinh thành, chỉ ném một cục đá vào mặt hồ đang dậy sóng, rất nhanh đã bị nhấn chìm.

Lục hoàng tử nhớ lại thời thiếu niên, trong lòng bình tĩnh không gợn. Trải qua đủ mọi chuyện, giờ nhớ lại trước kia cũng không còn xúc động nữa. Tám năm trước một hồi tẩy trừ khiến gã thiếu chút nữa không gượng dậy nổi, thật giận Cảnh Dương hầu phủ hai mặt lắc lư, nếu không phải có cữu cữu làm chỗ dựa, gã không dám nghĩ mình còn có thể đứng lên.

Lục hoàng tử càng thêm khắc sâu một đạo lý, cái gì cũng không quan trọng bằng ngôi vị Hoàng đế, chỉ cần nắm chặt quyền lợi trong tay, thiên hạ còn gì không chiếm được.

Người hận Lê Diệu Nam nhất phải kể đến Thái phó của Thái tử hiện nay, mặc dù đã qua rất nhiều năm, hận ý trong lòng vẫn không tiêu giảm chút nào. Liêu đại nhân cả người thoạt nhìn như già đi chục tuổi, chức vị Thái phó cho Thái tử này khiến gã không sống nổi, Thái tử không xem trọng gã, Lục hoàng tử cũng bất hoà với gã, hết thảy đều do Lê Diệu Nam ban tặng, như vậy bảo sao gã không hận?

Nhưng mặc kệ bọn họ nghĩ thế nào, thời gian này Lê Diệu Nam còn đang xuân phong đắc ý, tâm tình tốt lắm, rất nhanh đi nha môn nhậm chức.

Trong Thông chính ti hắn lớn nhất, căn bản không sợ người ngoài đùa giỡn thủ đoạn. Ngày đầu tiên đi nha môn, hắn ra đòn phủ đầu, trước gạt Tả Hữu Thông chính sang một bên, chỉ tìm người dưới nói chuyện, tỉ mỉ hỏi bọn họ những công việc thường ngày, sau đó công bố kết quả với mọi người, ai thật ai giả vừa xem liền biết.

Người nói dối sắc mặt khó coi tới cực điểm, ánh mắt nhìn về phía Lê Diệu Nam tối tăm.

Hữu Thông chính hận đến nghiến răng, không nghĩ tới Lê Diệu Nam sẽ ra chiêu này, muốn tước quyền của Lê đại nhân xem ra là không có khả năng. Rõ ràng gã đã chắc chắn sang năm có thể thăng nhiệm Thông chính Sử ti, kết quả lại bị người ngoài chiếm mất, trong lòng há có thể chịu phục.

Lê Diệu Nam nhướn mày, tân quan nhậm chức nếu không có người nhằm vào hắn mới cảm thấy kỳ quái. Mấy người kia rõ ràng tỏ ra không sợ hãi, hơn nữa mình quả thật không thể làm gì bọn họ, chỉ cần trên công vụ không phạm sai lầm, lừa gạt thượng quan mà thôi, không tính là tội lớn. Nếu hắn không thể ứng phó, chỉ có thể là hắn vô năng, không bắt được sai lầm thật sự. Nếu hắn cố dùng quyền xử lý cấp dưới, chắc chắn sẽ bị rơi xuống hạ phong.

Ở mặt ngoài, sự tình coi như cho qua. Ỷ vào có Hữu Thông chính làm chỗ dựa, vài người ngày càng bừa bãi, mặc dù không dám làm xằng bậy trước mặt Lê đại nhân, nhưng chiết tử các nơi trình lên đều sẽ về tay Hữu Thông chính, mượn cái này cho thấy quyền uy của gã ở nha môn.

Lê Diệu Nam nhíu mày, cũng không để chuyện này trong lòng. Hắn cho rằng không cần phải tính toán chi li với mấy kẻ tiểu nhân, chiết tử quả thật phải qua tay bọn họ mới đến được tay mình, nếu không có đối sách hoàn hảo, cho dù bọn họ làm việc lớn mật như vậy, có đến chất vấn cũng chỉ là tự tìm mất mặt, còn không bằng kiếm nhược điểm ở chỗ khác.

Mấy ngày liền ở nha môn, Lê Diệu Nam chỉnh lý từng quyển từng quyển tấu chương, ghi lại kỹ càng tỉ mỉ. Hắn chỉ tin một câu, bố cục nghiêm mật cỡ nào cũng sẽ có sơ hở, cái hắn muốn tìm chính là những sơ hở đó.

Mấy ngày sau, ai cũng không ngờ, Hoàng Thượng đột nhiên giận dữ, bãi miễn mấy vị quan viên, trong đó cũng có mấy con sâu ở Thông chính ti, Hữu Thông chính thì một lần hàng ba cấp xuống thành Thông chính Tham nghị.

Lúc ấy đã có người vọt tới trước mặt Lê Diệu Nam lớn tiếng mắng: “Là ngươi, có phải là ngươi giở trò quỷ không?”

Cũng có người kêu oan trước mặt Hoàng Thượng, cáo trạng Lê Diệu Nam quan báo tư thù, dùng loạn chức quyền, khóc lóc một phen nước mắt nước mũi, nói y như thật. Nhưng đối với cáo trạng của bọn họ, sắc mặt Hoàng Thượng càng ngày càng đen.

Lê Diệu Nam mỉm cười, biết chắc sẽ là cục diện như thế này, cho nên thủ đoạn xử trí người của hắn luôn quang minh chính đại, sẽ không để lại bất kỳ lời ra tiếng vào nào. Chỉ là trong lòng có chút tiếc nuối, bối cảnh Hữu Thông chính không tồi, không thể đá gã ra khỏi Thông chính ti. Nhưng qua sự tình lần này, hẳn gã sẽ học được ngoan ngoãn.

Hoàng Thượng lại phát hoả, những người cầu tình toàn bộ đều bị hung hăng mắng một trận. Không thể trách Hoàng Thượng bất công, mà là sự tình rất đáng giận, nếu không phải Lê khanh gia cẩn thận, ông còn không biết mình bị lừa gạt đến khi nào. Bạch Sơn huyền và Bạch Cao huyền rõ ràng nằm cạnh nhau, năm nay một cái lũ lụt, một cái hạn hán, toàn bộ khóc than với ông đòi tiền, muốn giúp nạn thiên tai.

Hoàng Thượng tức giận vô cùng, đây chính là thần tử của ông, tất cả toàn là bát nháo. Lúc này có người đến thỉnh cầu, chẳng phải đúng lúc chặn họng ông.

Lâm triều, Chu Ngự sử đứng mũi chịu sào, hứng một quyền của Lê Diệu Nam.

Hoàng Thượng nhăn chặt mày, ném ra hai quyển tấu chương, phân phó Vương công công đọc cho các vị đại thần nghe.

Một nơi lũ lụt, một nơi hạn hán, nghe lên cũng không vấn đề gì, nhưng Hoàng Thượng sẽ không vô duyên vô cớ phát hoả. Có chứng có cứ, mặc dù không tìm ra nghi vấn, ngoại trừ thanh quan đạo đức tốt, các đại thần còn lại không ai ra đầu nữa.

Hiện giờ Lê Diệu Nam làm quan tam phẩm, vị trí đứng không gần không xa, vừa lúc ở giữa đám đại thần. Nói thật, từ đáy lòng hắn không để mấy thanh quan này vào mắt, giống như không tìm một ít tồn tại cảm, không thể hiện mình có chí khí, không sợ cường quyền thì bọn họ liền sống không nổi.
Đúng lúc này, một vị quan tứ phẩm vừa mới thăng chức đứng dậy, hắn xuất thân Hồ Bắc, quê cách hai huyền không xa: “Khởi bẩm Hoàng Thượng, nếu vi thần nhớ không sai, hai huyền này năm nay hình như mưa thuận gió hoà.”

Các vị đại thần bừng tỉnh đại ngộ. Nhưng nếu tấu chương có vấn đề, lý nên là quan viên phía dưới nói dối dân tình, thế nào cũng không liên quan đến Thông chính ti.

Hoàng Thượng tức đến độ suýt nữa phun máu, nguyên bản ông còn trông chờ Bình Sơn huyền và Bạch Cao huyền chỉ có một cái là nói dối, như vậy trong lòng còn có tý an ủi, ai biết…

Lê Diệu Nam rất nhanh giúp các vị quan viên giải đáp, miệng trước sau như một vẫn rất độc, đầu mâu nhắm thẳng vào Chu Ngự sử, mặc kệ lão có phải là phụ thân Chu Tiềm không, lạnh lùng nói: “Chu Ngự sử, đừng có không biết mà thích thể hiện. Hai huyền liền nhau, một cái hạn hán, một cái lũ lụt, Hoàng Thượng trăm công nghìn việc không thể điều tra kỹ càng tỉ mỉ, chúng ta làm thần tử theo lý phải tận tâm, nếu liên chuyện nhỏ như vậy cũng phải làm phiền Hoàng Thượng thì còn cần bọn họ làm gì?”

Chu Ngự sử bị nghẹn, sắc mặt lúc xanh lúc trắng. Lê Diệu Nam nói hợp tình hợp lý, hai bản tấu chương chứng cớ vô cùng xác thực, lão không thể phản bác câu nào.

Trong triều có người bắt đầu cao hứng, Chu Ngự sử chính là hòn đá ở hầm cầu, không có vị đại thần nào thích, hiện giờ thấy lão kinh ngạc, tâm tình sao có thể không tốt, nhìn Lê Diệu Nam bất giác thuận mắt hơn.

Về phần những người tức giận bất bình, thực xin lỗi, phạm sai thì phải bị trách phạt. Bình Sơn, Bạch Cao dù liền nhau nhưng lại không thuộc cùng một châu phủ, ra sai lầm như vậy, nói đến nói đi vẫn là quan viên thất trách.

Hoàng Thượng lại làm một cuộc thay máu, biếm không ít quan viên, sau đó lại phái Khâm sai đi thể nghiệm, quan sát dân tình.

Lê Diệu Nam một trận chiến thành danh, lại làm ra một hồi nổi bật, quan viên ở Thông chính ti gần đây vô cùng quy củ.

Lâm Dĩ Hiên nghe sự tích của phu quân, cảm thấy có chút buồn cười, nhưng càng nhiều là tự hào, phu quân y rất giỏi.

Theo phu quân ngày càng nổi bật, Lâm Dĩ Hiên nhận được không ít thiếp mời, chọn chọn bỏ bỏ, lựa mấy trương đáp lại, bóng dáng y từ từ xuất hiện trong vòng xã giao ở kinh thành. Nhưng đồng thời, ngẫu nhiên gặp phải người Cảnh Dương hầu phủ cũng không thể tránh khỏi.

Lê Diệu Nam bỏ được dằm ra khỏi nha môn, công vụ rất nhanh đi vào quỹ đạo. Ngày hôm ấy rời nha môn sớm, về đến nhà, phát hiện phu lang mặt cau mày có, cười đi tới, thân thiết hỏi: “Làm sao vậy?”

Lâm Dĩ Hiên thấy phu quân, bên môi liền hé tươi cười, rồi lại bĩu môi đưa cho hắn một tấm thiếp mời.

Lê Diệu Nam vừa mở ra nhìn, lập tức ngừng cười: “Ta còn tưởng là chuyện gì to tát, muốn đi thì đi, không muốn thì trả, không có gì phải ngại.”
Lâm Dĩ Hiên lườm hắn một cái, sẵng giọng: “Đây là thiếp mời của Lâm Xuyên công chúa, nếu không đi, không biết sẽ bị nói thành cái dạng gì.”

Lê Diệu Nam cười nhìn y: “Ngươi sợ?”

Lâm Dĩ Hiên nhướn mày, khinh thường hừ một tiếng: “Vớ vẩn, sao ta phải sợ bọn họ.”

Lê Diệu Nam hỏi lại: “Vậy ngươi còn lo lắng cái gì?”

Lâm Dĩ Hiên rối rắm, đúng vậy, y còn lo lắng cái gì, cau mày nói: “Tâm tình không tốt mà thôi, Lâm Xuyên công chúa bãi yến khẳng định sẽ gặp tứ tỷ, nhị bá mẫu nói không chừng cũng đến. Ta nhớ rõ ấu nữ nhà thị đúng tuổi xuất giá, không biết lại muốn leo lên ai.”

Lê Diệu Nam nắm tay y, nhẹ nhàng nói: “Để ý nhiều như vậy làm gì, nhân sinh tám chín phần là chuyện không như ý, phu lang đã xuất giá tòng phu, mọi chuyện có phu quân chịu trách nhiệm cho ngươi, ngươi chỉ cần cao hứng là được, hà tất phải để ý chuyện khác.”

Lâm Dĩ Hiên mỉm cười, đầu chôn vào ngực phu quân cọ cọ: “Ta không muốn gây thêm phiền toái cho ngươi. Hiện giờ ngươi ở vị trí cao, ta chỉ sợ có người mượn sức không thành, sẽ ra thủ đoạn hèn hạ.”

Lê Diệu Nam không thèm để ý cười cười: “Yên tâm, nếu có người cầu tới cửa, phu quân chắc chắn sẽ dàn xếp cho bọn họ.”

Lâm Dĩ Hiên hoảng sợ, nhưng rất nhanh phản ứng lại, hồ nghi nhìn phu quân: “Ngươi muốn một bên lấy chỗ tốt, một bên bán bọn họ cho Hoàng Thượng?”

Lê Diệu Nam vuốt cằm, nhéo mũi phu lang: “Ngươi lại thông minh.”

Lâm Dĩ Hiên lau mồ hôi đồng tình một phen, đau lòng thay những người rơi vào tay phu quân, phu quân quả thực rất xấu rồi, xong lại lo lắng: “Có sợ đắc tội quá nhiều người không?”

Lê Diệu Nam bật cười, trong ánh mắt hiện rõ cuồng ngạo: “Thì tính sao, trên quan trường nếu không đắc tội người, chỉ sợ Hoàng Thượng sẽ trắng đêm khó ngủ. Hơn nữa, muốn ta làm việc thiên tư trái pháp, ngăn chặn tấu chương trình lên khẳng định không phải người tốt, đắc tội thì đắc tội, không có làm sao hết.”

Lâm Dĩ Hiên gật đầu nói: “Ngươi biết là được.” Tiếp đến như nhớ ra cái gì, vội vàng vào phòng, lúc đi ra trong tay cầm một quyển sách nhỏ, cười đưa cho phu quân: “Ta chỉnh lý ra một danh sách, ngươi nhìn xem, về sau chú ý một chút, ít nhất trong lòng có lường trước.”

“Đây là…” Lê Diệu Nam giấu giếm kinh ngạc, đây là danh sách nhân mạch của Thái tử và Lục hoàng tử, có nó, người trốn trong chỗ tối đều bị bại lộ, chính mình làm việc cũng dễ dàng hơn nhiều.

“Đa tạ phu lang.” Lê Diệu Nam mỉm cười nhìn y, cũng không truy hỏi.

“Ngươi còn khách khí với ta làm gì?” Lâm Dĩ Hiên thật sâu nhìn hắn, cảm kích phu quân săn sóc, không hề truy vấn y mấy thứ này lấy từ đâu ra.

Lâm Dĩ Hiên suy tư trong chốc lát, trong mắt hiện lên một tia giảo hoạt: “Chờ chúng ta già rồi, ta sẽ nói cho ngươi một bí mật.”

Lê Diệu Nam ôm y, hứa hẹn: “Được, chờ chúng ta đều già, ta cũng sẽ nói cho ngươi một bí mật.”

Lâm Dĩ Hiên buồn bực, kéo góc áo phu quân: “Ngươi có chuyện gì gạt ta?”

Lê Diệu Nam cười ha ha: “Về sau ngươi sẽ biết.”

Lâm Dĩ Hiên bực mình, cảm giác thật khó chịu.

Lê Diệu Nam sung sướng nghĩ, nếu phu lang biết mình xuyên qua, không biết sẽ giật mình thành cái dạng gì, cằm có thể rơi xuống đất không? Trùng sinh với xuyên việt, hắn với phu lang quả thật là tuyệt phối, đời này có thể lấy được phu lang, lại có nhi tử dưới gối, hắn cảm thấy thế là đủ rồi.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau