XUYÊN QUA NHÀ CÓ TIỂU PHU LANG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Xuyên qua nhà có tiểu phu lang - Chương 101 - Chương 105

Chương 101

Lâm Dĩ Hiên ở nhà chờ đến lòng đầy oán niệm, hai mắt u oán nhìn Lâm Trí Viễn khiến hắn lạnh hết cả sống lưng, quả thực không biết làm thế nào đối với đệ đệ hướng ngoại của mình, đúng là thời điểm đệ đệ chưa thành hôn là đáng yêu nhất.

Lê Diệu Nam rửa mặt chải đầu xong liền ngã xuống giường ngủ vù vù, mấy ngày nay mệt mỏi không nói làm gì, chủ yếu là ngủ không thoải mái, ăn cũng không tốt. Làm một đại thiếu gia chưa từng chịu khổ, Lê Diệu Nam cảm nhận sâu sắc cuộc sống của quân hộ quả thực không phải cho người, trong lòng càng thêm kính trọng bọn họ.

Sáng sớm hôm sau, Lâm Trí Viễn phải rời đi, lần này hắn đã chậm trễ quá lâu, Ích Châu còn nhiều việc phải xử lý.

Lâm Dĩ Hiên lưu luyến không rời, trong lòng bỗng bị u sầu ly biệt chiếm đầy, chỗ nào còn oán hận nữa.

Lâm Trí Viễn giống như khi còn bé xoa đầu đệ đệ, cảnh cáo liếc nhìn Lê Diệu Nam: “Nếu hắn đối với ngươi không tốt, đại ca sẽ làm chủ cho ngươi.”

Lâm Dĩ Hiên bật cười, phiền muộn trong lòng cũng vơi bớt, ngọt ngào nói: “Đại ca yên tâm, phu quân rất tốt.”

Lâm Trí Viễn đau răng, quả nhiên đệ đệ gả ra ngoài như bát nước đổ đi, nhưng nhìn phu phu hai người tình cảm mặn nồng, hắn vẫn vui mừng, đệ đệ hạnh phúc là được.

Có nói nhiều hơn nữa thì rồi cũng đến lúc rời đi, Lâm Dĩ Hiên đưa đại ca đến tận cửa, nhìn thấy đại ca phiên thân lên ngựa, bị bao phủ giữa một đoàn người, trên mặt mới lộ ra mất mát thật sâu.

Lê Diệu Nam nhẹ nhàng ôm y, an ủi: “Ích Châu cách Ngọc Khê không xa, nếu nhớ bọn họ, ngày khác mang ngươi đến đó.”

Lâm Dĩ Hiên cười khẽ một tiếng, nghe thấy giọng nói của phu quân, trong lòng nháy mắt được lấp đầy, ánh mắt nhu hoà nhìn người bên cạnh: “Phu quân ở đâu, ta ở đó.”

Trở về phòng, Lê Diệu Nam rốt cuộc nhàn rỗi. Nguyên bản ba ngày hưu mộc biến thành năm ngày, dù sao trời cũng đã tối, đi nha môn cũng không kịp, rõ ràng nghỉ thêm một ngày. Lê Diệu Nam lúc này mới phát hiện trong nhà tựa như thay đổi rất nhiều, chỉ mới ba ngày không về, tiểu phu lang đã xử lý mọi chuyện đến nơi đến chốn, chỗ nào cũng lộ ra sinh khí, chân chính có cảm giác gia đình.

Phu phu hai người nói chuyện một lúc rồi Lê Diệu Nam đi thư phòng. Hiện giờ thư phòng đã bị Tôn Thụy Tư chiếm dụng, thời gian ba ngày đủ để hắn ta nắm rõ toàn bộ hướng gió ở Ngọc Khê.

“Đại nhân.” Tôn Thụy Tư thấy hắn đến, ngữ điệu vẫn tuỳ ý như cũ nhưng thái độ thêm vài phần cung kính.

Lê Diệu Nam hơi sửng sốt, cười nói: “Tôn huynh hà tất khách khí như thế.”

Tôn Thụy Tư lắc đầu, kiên trì nói: “Lễ không thể bỏ.” Nếu đã lựa chọn làm thủ hạ của đại nhân thì nhất định phải tuân theo quy củ.

Lê Diệu Nam cười nhạt, không cự tuyệt, bạn tốt ngày xưa thay đổi xưng hô, tuy trong lòng có chút quái dị nhưng càng nhiều là vừa lòng, công tư không thể lẫn lộn: “Tôn huynh mời ngồi.”

Tôn Thụy Tư biết nghe lời phải, trên công sự thái độ cực kỳ nghiêm cẩn, mở ra giấy tờ trên bàn, nói lại toàn bộ ý kiến mà mấy ngày nay hắn ta chỉnh lý ra.

Có sư gia với không có sư gia quả nhiên khác nhau, Lê Diệu Nam cảm thán một phen. Hồi đầu khi ở Kim Lăng, hắn đã biết Tôn huynh tài hoa hơn người, phu lang có thể tìm Tôn huynh đến, mình quả thực chiếm được tiện nghi lớn.

Kỳ thật cũng có chút tiếc hận, Tôn huynh nếu không phải dung nhan bị huỷ, tương lai chỉ sợ cũng là quan to một phương. Chủ yếu là tử tưởng của Tôn huynh không hề cổ hủ, không giống như thanh quan cứ kiên trì cố chấp ý kiến của mình. Chỉ cần có thể tạo phúc cho dân chúng, trong mắt hắn, cố chấp như thế quả thật không tất yếu.

Ngày xưa có thanh quan Hải Thụy bức tử ấu nữ năm tuổi để giữ trọn danh tiết, chỉ vì nữ nhi để nam phó* đút cơm. Thanh quan như vậy, lưu danh bách thế thì thế nào,đối với loại hành vi này Lê Diệu Nam chỉ cảm thấy không rét mà run.

(*Phó: Đầy tớ, nô bộc.)

Nhìn kỹ lại phương án mà Tôn Thụy Tư bổ sung, ánh mắt Lê Diệu Nam tràn ngập tán thưởng: “Tôn huynh đại tài, về sau chuyện công vụ còn phải làm phiền Tôn huynh nhiều.”

Tôn Thụy Tư vuốt cằm cười, biết được Lê Diệu Nam rất vừa lòng, cuối cùng cũng không cô phụ một phen dụng tâm của mình. Chuyện may mắn nhất trên đời này chính là tài hoa của mình có người thưởng thức, tâm tình Tôn Thụy Tư sung sướng, ngay cả vết sẹo dữ tợn trên mặt thoạt nhìn tựa hồ cũng không xấu xí như vậy.

“Đây là bổn phận của tại hạ, đại nhân không cần khách khí.”

Lê Diệu Nam cười ha hả, sảng khoái nói: “Nếu như thế, sự tình ở Lâm huyền và Nghênh Phong huyền, bản quan liền giao cho ngươi làm.”

Tôn Thụy Tư mỉm cười, chắp tay hành lễ: “Nhất định không phụ uỷ thác của đại nhân.”

Lê Diệu Nam đang lo hai huyền không có Huyện lệnh thích hợp tiếp nhận, Tôn Thụy Tư liền đưa gối đầu cho hắn. Ngày trước mấy vị quan viên bị bãi quan đều là người có tâm làm việc, hiện giờ nếu thỉnh được bọn họ trở về thì hẳn sau này sẽ làm được không ít công to. Mà hắn với những quan viên đó xa đến bắn tên lửa cũng không tới, vô luận hắn có làm cái gì cũng sẽ chỉ là một lòng vì dân, tuyệt đối không liên quan đến kéo bè kết cánh.

Hai người phân chia công việc, Tôn Thụy Tư phụ trách khảo sát chọn ra tân nhậm Huyện lệnh. Quan tốt cũng chia ra rất nhiều loại, nếu chọn phải một vị quan thanh chính liêm minh nhưng lại không biết thời vụ thì hắn biết tìm ai mà khóc, loại quan tốt này chỉ hợp với chốn phồn hoa, không hợp với kế hoạch của hắn, chỉ biết gây chuyện xấu.

Về phần bản thân hắn, vừa phải giữ xã giao với Vương Lang trung, hiện nay không nên đắc tội Tuần phủ, vừa phải nắm rõ cấu trúc ruộng bậc thang, mấy thứ này người ngoài không hiểu, mắt thấy sắp tới tháng tám, phải bắt đầu trồng lúa nước thôi. Những chuyện khác tạm thời có thể hoãn lại, hợp tác với Nghiêm gia cũng không cần để ý, dù sao người sốt ruột không phải là mình. Sự tình luôn phải từ từ từng bước một, hai người bọn họ hiểu được không thể một hơi ăn hết cả bàn lớn.

***

Ngày hôm sau, Lê Diệu Nam đến nha môn, ánh mắt người chung quanh nhìn hắn thực phức tạp, thêm ba phần tìm tòi nghiên cứu, ba phần ước ao và bốn phần ghen tỵ.

Lê Diệu Nam hỏi mới biết nhờ có Lý Đồng tri tuyên truyền, chuyện hắn là ca tế Cảnh Dương hầu phủ đã được mọi người biết đến. Mà đại cữu ca của hắn tuổi trẻ đã ngồi vào vị trí quan tứ phẩm, nếu nói trong đó không có công lao của Cảnh Dương hầu phủ, ai tin.

Lê Diệu Nam mặc kệ bọn họ hiểu lầm, như vậy hắn càng có lợi. Tuy rằng đại cữu ca có thể ngồi lên địa vị cao, xuất thân đúng là có công lao không nhỏ nhưng nếu Lâm Trí Viễn không phải là người có bản lĩnh, làm sao có thể thăng chức nhanh như vậy.

Hạ Tri phủ cười tươi rói chúc mừng phu phu hắn đoàn tụ.

Lê Diệu Nam thẳng thắn tiếp nhận, nói rõ phu lang hiện giờ thân mình cần bảo trọng, chờ y tu dưỡng thêm chút thời gian, Thông phán phủ chắc chắn mở tiệc chiêu đãi.

Lê Diệu Nam nháy mắt trở thành hồng nhân trong nha môn, tiếp đó lại là một trận luân phiên chúc mừng, chúc hắn sớm được quý tử. Không bao lâu, Vương Lang trung cũng đến nói vài lời giả dối, trong mắt có vài phần khinh thường, vài phần ghen ghét nhưng biểu tình trên mặt lại ra vẻ lấy lòng. Không cần đoán, Lê Diệu Nam cũng biết cái thân phận ca tế Cảnh Dương hầu phủ của mình khiến người nhìn thấp nhưng đồng thời cũng làm người đố kỵ.

Đối với thái độ của Vương Lang trung, Lê Diệu Nam vừa không a dua cũng không đắc tội. Hiện giờ còn chưa phải lúc đối đầu với Tuần phủ, căn cơ trong tay mình còn rất nông, đối mặt với Tuần phủ đại nhân không thể nghi ngờ là lấy trứng chọi đá. Tuần phủ có lẽ sẽ kiêng kỵ Cảnh Dương hầu phủ nhưng nếu liên quan đến cái mũ trên đầu thì ai cũng không cho mặt mũi.

Đối với biểu hiện của Lê Diệu Nam, Vương Lang trung coi như vừa lòng, chẳng qua là mò chút tiền, chỉ cần không ảnh hưởng đển đại sự của Tuần phủ, hắn cũng không đáng để đắc tội với người khác, chỉ là một cái Tả gia, Tuần phủ sẽ không để trong lòng.

Chiêu đãi Vương Lang trung mấy bữa ăn uống, kể ít chuyện cười, Lê Diệu Nam diễn bộ dáng ăn chơi trác táng vô cùng nhuần nhuyễn. Vương Lang trung vui vẻ, thế nào cũng thấy Lê Diệu Nam không làm được chuyện gì lớn, triệt để yên lòng, chỉ là có chút không hiểu, Lê đại nhân không phải thật tâm muốn vì dân thỉnh mệnh, vì sao còn muốn đắc tội bọn rắn độc Ngọc Khê, chẳng phải làm vậy sẽ mò được ít chỗ tốt hơn sao.

Lê Diệu Nam không giấu giếm, nói chuyện hư hư thật thật, thuận tiện lôi cả Liêu đại nhân vào, vẻ mặt đau khổ nói: “Còn không phải do Hộ bộ Thượng thư làm hại, nếu thuế từ Vân Nam vẫn không nộp lên, ta sợ Hoàng Thượng sẽ trách tội. Đúng rồi, Vương huynh nhớ rõ nhắc nhở Tuần phủ đại nhân một tiếng, Hộ bộ Thượng thư phỏng chừng sẽ làm khó dễ Vân Nam.”

Vương Lang trung biến sắc, thận trọng hỏi: “Thật sao?”Lê Diệu Nam không vui, xụ mặt nói: “Lừa ngài thì được cái gì, nếu không phải Hộ bộ Thượng thư, ngài cho là ai sẽ đến cái nơi quỷ quái này. Ngài cũng biết, đại cữu ca của bản quan ở trong quân Đông Nam, Hộ bộ không đưa quân lương, bản quan chẳng qua là nói nhiều mấy câu, ai biết liền bị Liêu đại nhân ghi hận, lôi chuyện thuế má Vân Nam ra nói. Bằng không bản quan đang ngồi mát ở Hàn Lâm Viện, việc gì phải đến đây tìm phiền toái.”

Vương Lang trung tự động tưởng tượng, Lê đại nhân nhất định là bị người hãm hại cho nên mới đến Vân Nam, nhưng làm đường với thu thuế thì liên quan gì đến nhau?

Lê Diệu Nam khinh thường nói: “Làm xong đường mới vận chuyện được đặc sản từ núi về, không thì trông cậy vào ai nộp thuế, chẳng lẽ cứ để bọn thương gia nắm mũi dẫn đi.”

Vương Lang trung bừng tỉnh đại ngộ, nhưng vẫn không cho là đúng, công tử ca nhi trong kinh quả thực là ngu xuẩn, thương sao có thể đấu với quan, chỉ cần thả ra ít chỗ tốt, còn sợ thương hộ không mắc câu sao, đắc tội với người mới là hạ sách. Nhưng cái này gã khẳng định sẽ không nói ra, để kệ Lê đại nhân làm ầm ĩ đi, cuối năm không nộp được thuế là hay nhất.

Mỗi người đều có một loại tâm lý ghen tỵ, Lê Diệu Nam nhờ cưới phu lang, tuổi còn trẻ đã leo lên lục phẩm, làm cho những kẻ đi lên bằng nhân tình bọn họ sao mà chịu nổi. Cũng không có giao tình sâu đậm gì, Vương Lang trung tất nhiên sẽ vui khi thấy người khác xui xẻo, đối với lời Lê Diệu Nam nói cũng chỉ tin vài phần, không có ai dám can đảm bố trí mệnh quan triều đình như thế.

Nhưng trên thực tế, lời Lê Diệu Nam nói đích xác là sự thật.

***

Vương Lang trung dạo quanh Ngọc Khê một vòng, hà bao nhồi đầy rồi mới dẹp đường trở về. Nhưng trước khi rời đi còn bị Lâm Dĩ Hiên nháo loạn không còn mặt mũi, có thể nói là cao ngạo mà đến, xám xịt mà đi. Đối mặt với thần tình xin lỗi của Lê Diệu Nam, có tức cũng không làm gì được, Vương Lang trung chỉ có thể tự nhận xui xẻo, ngay cả tâm tư trả thù cũng không dậy nổi, ngược lại dâng lên một trận đồng tình, ca nhi nhà cao cửa rộng quả nhiên không dễ cưới.

Lê Diệu Nam nhiều ngày đều phải bồi Vương Lang trung, Lâm Dĩ Hiên đã sớm không còn kiên nhẫn, may mà Lê Diệu Nam không hề giấu giếm y, đi đâu làm gì cũng báo, nếu không sao y có thể ngồi yên được.

Lâm Dĩ Hiên bất mãn tất nhiên là muốn nghĩ biện pháp hết giận, Lê Diệu Nam vì chuộc tội, vì lấy lòng tức phụ, vắt hết óc đưa ra chủ ý, vừa không thể đắc tội với người, lại khiến tiểu phu lang vừa lòng. Vì thế phu phu hai người thương nghị, trình diễn một trò khôi hài.

Vương Lang trung quả thật sẽ tìm đường chết, biết rõ Lê Diệu Nam là ca tế mà còn mời hắn đi kỹ viện. Lần này chọc đúng phải tổ ong vò vẽ, Lâm Dĩ Hiên bắt quả tang ngay tại trận, vừa đánh vừa mắng, lại còn đập đồ, một trận quyền đấm cước đá với Vương Lang trung, Vương Lang trung kêu khổ thấu trời lại không dám đánh trả. Không nói đến Lâm Dĩ Hiên thân phận quý trọng, chỉ bằng y đang có bầu, gã liền không dám đánh, nếu không va chạm chỗ nào, Cảnh Dương hầu phủ mà trả thù thì gã chịu không nổi.

Lâm Dĩ Hiên khóc lóc om sòm đủ, diễn trò làm nguyên bộ, véo lỗ tai Lê Diệu Nam, xách người ra khỏi kỹ viện. Lên xe ngựa, Lâm Dĩ Hiên vội vàng buông tay, mắt to liếc nhìn xung quanh, cẩn thận hỏi: “Hôm nay có thái quá không?”

Lê Diệu Nam xoa xoa lỗ tay, phu lang xuống tay thật mạnh, lắc đầu nói: “Không đâu.”

“Đau lắm hả?” Lâm Dĩ Hiên hé miệng cười nhạt, trong mắt hiện lên một tia nguy hiểm.

Lê Diệu Nam lập tức đáp: “Không đau.”

Lâm Dĩ Hiên tủm tỉm hôn hắn một cái: “Không đau là tốt, cô nương bên người xinh đẹp sao?”

Lê Diệu Nam vội vàng hô to oan uổng: “Trời đất chứng giám, trong mắt trong lòng phu quân ta chỉ có một mình ngươi, làm sao đi nhìn người khác.”

Lâm Dĩ Hiên rầu rĩ chôn trong ngực hắn: “Ta biết, nhưng trong lòng vẫn không thoải mái.”

Lê Diệu Nam nhẹ nhàng ôm y, biết tiểu phu lang bất an, cười nói: “Yên tâm đi, phu quân hứa với ngươi đời này chỉ cần một mình ngươi là đủ rồi.”

Lâm Dĩ Hiên ngọt ngào mỉm cười, ngay sau đó lại hơi hối hận, rõ ràng chủ ý là bọn họ cùng nghĩ ra, chính mình lại trút giận lên phu quân. Thẳng đến khi tận mắt nhìn thấy y mới phát hiện y chịu không nổi bất luận kẻ nào ngồi bên cạnh phu quân, cho dù biết rõ phu quân đang diễn, trong lòng y vẫn vô cùng đau đớn.

“Không có việc gì, không đau, là lỗi của ta, không nên ra cái chủ ý vớ vẩn này, về sau sẽ không như vậy nữa.” Nhìn áy náy càng ngày càng sâu trong mắt phu lang, Lê Diệu Nam an ủi, ôm người càng chặt hơn. Tiểu phu lang thực để ý hắn, Lê Diệu Nam tỏ vẻ tâm tình rất sướng.

Lâm Dĩ Hiên nhẹ nhàng gật đầu, trong lòng dần yên tĩnh lại. Phu quân của y luôn như thế, cho tới bây giờ cũng chưa từng để y có bất luận cơ hội bất an nào, vẫn sủng y trong lòng bàn tay, người như vậy bảo y sao không yêu, bảo y sao không giữ chặt, phu quân sẽ chỉ là của y, nhẹ giọng nói: “Hôm nay đại náo một hồi, có bị ảnh hưởng đến thanh danh không?”

Lê Diệu Nam trấn an vỗ vỗ lưng y, không thèm để ý nói: “Yên tâm, không sao, vừa lúc có thể ngăn chặn không ít phiền toái.” Trong nhà có một cọp mẹ, xem ai còn dám tặng người vào cửa.
Lâm Dĩ Hiên rũ mi, khoé môi cong lên một độ cung xinh đẹp. Không hiền thì sao, ghen tị thì sao, hôm nay coi như y giết gà doạ khỉ, ai cũng đừng nghĩ đánh chủ ý phu quân y. Đừng tưởng y không biết, phu quân đến Ngọc Khê không bao lâu, song nhi với cô nương đưa tới cửa lại không ít, loại chuyện này tuyệt đối phải bóp chết từ trong trứng nước.

Ngày kế thấy Vương Lang trung, khoé môi Lê Diệu Nam run rẩy, nhịn lắm mới không cười ra tiếng, sờ sờ lỗ tai mình, đột nhiên cảm thấy tiểu phu lang quả thật hạ thủ lưu tình với hắn.

Vương Lang trung mặc dù không phải mặt mũi bầm dập nhưng cũng chẳng tốt hơn là mấy, trên mặt vài vệt cào rõ sâu thế nào cũng không che được, không biết còn tưởng rằng đây là vết tích gã làm bậy, tiểu phu lang cào rất có trình độ.

Lê Diệu Nam tỏ vẻ xin lỗi, đối với Vương Lang trung hết bồi lễ lại giải thích, lại tự trách, áy náy đến độ hận không thể chịu thay đau đớn.

Vương Lang trung biết làm thế nào, trách cứ Lê Diệu Nam, đó cũng không phải hắn sai, trách cứ Lâm Dĩ Hiên, Vương Lang trung tự thấy không thể đắc tội, chỉ còn có thể ngậm bồ hòn làm ngọt, dù sao hà bào đã đầy, có lưu lại cũng không còn ý nghĩa. Bởi vì trên mặt có sẹo, Vương Lang trung không để người đưa tiễn, chỉ dẫn theo vài hạ nhân xám xịt một mình trở về, trong lòng miễn bàn có bao nhiêu xúi quẩy. Nhưng đối với ca tế nhà cao cửa rộng, gã tuyệt đối không hâm mộ, phu lang hung hãn như vậy thật sự không được.

Cất bước một toà đại Phật, Lê Diệu Nam nhẹ nhàng thở ra, có Vương Lang trung ở bên cạnh nhìn chằm chằm, làm chuyện gì cũng không tiện, mà ngay cả thư từ thôn trưởng đưa tới cũng phải lén lút, sợ bị gã nhìn ra manh mối.

***

Sau đó Lê Diệu Nam lên núi một chuyến, tận mắt nhìn thấy hình dạng ban đầu của ruộng bậc thang, nhìn khuôn mặt tươi cười sung sướng của nhóm sơn dân, tâm tình hắn cũng vui theo. Hắn đã có chút không chờ được, muốn nhìn thấy hoa màu xanh mướt, muốn nhìn thấy những cánh đồng bát ngát, đây đều là chiến tích nha!

Đường lên núi cũng bắt đầu khởi công, một đám hán tử cường tráng dưới nắng mặt trời nóng bức, làm đến đầu đầy mồ hôi nhưng lại không có một ai kêu khổ kêu mệt, thấy bóng dáng Lê Diệu Nam còn sôi nổi gọi hắn là Thanh Thiên đại lão gia, tôn kính trong lòng không cần phải nói, ánh mắt nóng bỏng đến nỗi dù da mặt Lê Diệu Nam có dày cũng vẫn cảm thấy hơi thẹn thùng. Phải biết những gì hắn làm tuy là tạo phúc cho dân nhưng càng nhiều là xuất phát từ tư tâm, hắn muốn kiến thiết Vân Nam nhưng hắn càng muốn leo lên trên.

Lâm Dĩ Hiên biết được hắn rối rắm liền cười to một trận, Lê Diệu Nam lúc này mới hiểu, sao phải xẩu hổ? Mặc kệ hắn xuất phát từ mục đích nào, tạo phúc cho dân là sự thực, hắn cần gì phải khiêm tốn.

Kế tiếp, những ngày trong nha môn thực bình tĩnh. Trải qua chuyện làm đường, có hai vị Huyện lệnh ẩn ẩn có hướng dựa vào hắn, Lê Diệu Nam thì ai đến cũng không cự tuyệt, chỉ cần bọn họ thực sự dụng tâm, hắn đều sẽ nhét người vào dưới cờ mình, hiện tại hắn thiếu nhất chính là nhân thủ.

Mấy đại gia tộc nhân tâm hoảng sợ, dư lại vài vị Huyện lệnh Ngọc Khê, tất cả đều là dân bản địa, vốn coi như nhất bá, sao có thể phục quản giáo của Lê Diệu Nam, lén lút hành động không ngừng, Lê Diệu Nam chỉ coi như không phát hiện. Huyện lệnh Lâm huyền và Nghênh Phong huyền càng thêm bối rối, nhóm sơn dân có Thông phán đại nhân làm chỗ dựa, quyền lên tiếng của huyện nha tại địa phương bị cắt bớt nghiêm trọng, thế này bảo bọn họ làm sao không vội.

Lê Diệu Nam âm thầm ghi tạc trong lòng những châu quan liên lạc cùng bọn họ, nên đổi người nào, hắn tất nhiên sẽ nhớ kỹ. Tôn Thụy Tư tìm hiểu rõ ràng phẩm hạnh quan viên tiếp nhận xong, cùng ngày Lê Diệu Nam liền đi tìm Hạ Tri phủ, thẳng thắn nói cho ông biết mục đích của mình.

Hạ Tri phủ đầu tiên là lắp bắp kinh hãi, sau lại cảm thấy có thể hiểu được, Lê Thông phán trầm tĩnh nửa tháng, nếu không làm chút sự tình, ông mới cảm thấy kỳ quái, trầm tư một khắc, nói: “Ngươi có nắm chắc không?”

Lê Diệu Nam nhướn mày mỉm cười: “Đại nhân yên tâm, ngài thấy hạ quan có khi nào làm chuyện không nắm chắc chưa.”

Hạ Tri phủ buồn bực, ông hiện giờ lớn tuổi, thật sự chịu không nổi bị gây sức ép, mặc dù ông cũng muốn leo lên trên nhưng tuyệt đối không phải là dùng biện pháp như thế, nghiêm túc nói: “Ngươi cũng biết thân phận bối cảnh hai vị Huyện lệnh?”

Lê Diệu Nam vuốt cằm: “Hạ quan biết, Huyện lệnh Nghênh Phong huyền là nữ tế Tả gia, Huyện lệnh Lâm huyền là ngoại sanh Đan gia.”

Hạ Tri phủ lại hối hận mình vô ý, bị hỗn tiểu tử này kéo lên thuyền giặc, oán hận nói: “Trước đó không lâu ngươi mới nháo một hồi, hiện giờ lại bãi quan bọn họ, ngươi có từng nghĩ đến mấy đại gia tộc sẽ phản kích thế nào không?”

Lê Diệu Nam phong đạm vân khinh, cười tủm tỉm nói: “Đại nhân yên tâm, hạ quan đã tính hết rồi.”

Hạ Tri phủ cân nhắc nửa ngày, nhớ tới nhạc gia của Lê đại nhân, chung quy hạ ngoan tâm, phúc đáp công văn hắn sở thỉnh.

Bảy ngày sau, một vị lão hán đi tới trước cửa nha môn gõ trống kêu oan, cáo trạng Huyện lệnh Nghênh Phong huyền chiếm đoạt tài sản nhà người khác.

Lê Diệu Nam lập tức thẩm án, ngoại trừ Hạ Tri phủ thật sâu cảm thấy dạ dày đau, không khí trong nha môn khẩn trương hẳn lên, sôi nổi đoán bước tiếp theo của Lê đại nhân sẽ là hành động gì.

Cách chức bãi quan tựa hồ là chuyện nằm trong dự kiến, không khó để nhìn ra từ biểu tình của Lê đại nhân, hắn là chân tâm muốn vì dân giải oan. Lão hán lấy ra chứng cứ vô cùng xác thực, trải qua kiểm chứng đúng là thật, mà còn tra ra Huyện lệnh Nghênh Phong huyền nhận tiền hối lộ, làm hại dân thường, phán oai sai vô số.

Sau đó, càng nhiều người cáo trạng hơn, Lâm huyền cũng bị liên lụy. Lê Diệu Nam lúc này ra lệnh một tiếng, mời bốn Bách phu trưởng đến hỗ trợ, để bọn họ dẫn người đi bắt giữ hai vị Huyện lệnh. Phong phạm quân đội đầy thiết huyết, triệt triệt để để làm người rung động một phen.

Sự thật chứng minh, Lê Diệu Nam đoán trước không sai, thị vệ thủ hạ hai vị Huyện lệnh liều chết chống cự, nếu chỉ phái quan sai đến chỉ sợ không bắt được người. Hai vị Huyện lệnh lại thêm một tội danh chống lại lệnh bắt.

Quý phủ Hạ đại nhân mấy ngày nay suýt nữa bị đạp gãy cửa, cáo già lúc này cũng không giả bộ nữa, Lê Diệu Nam đã kéo ông lên thuyền giặc, đứng ở phía đối lập với mấy đại gia tộc, không cần tiếp tục ba phải nữa, nghĩa chính ngôn từ cự tuyệt người ngoài cầu tình, hướng gió trong nha môn từ từ phát sinh biến hoá.

Lý Đồng tri nhận thấy tình thế không đúng, lập tức gió chiều nào che chiều ấy, chỗ tốt thì cầm nhưng cầu tình thì miễn. Gã đối với Lê Diệu Nam coi như vừa lòng, mặc kệ vị Thông phán này có động tác gì, chỉ cần không cản gã phát tài, gã cũng không ngốc mà xen vào việc của người khác. Huống chi, gã còn phải nịnh bợ người ta, nơi nào tốt hơn thì đến chỗ đó.

Người bên ngoài gấp như kiến bò chảo nóng, Lê Diệu Nam thiết diện vô tư, công bằng xử án, dùng khí thế sét đánh không kịp bưng tai, cộng với trợ giúp của Hạ Tri phủ, lần thứ hai thỉnh Bách phu trưởng hỗ trợ, dẫn bốn trăm nhân mã hoả tốc sao nhà hai vị Huyện lệnh, miễn cho bọn họ tẩu tán tài sản.

Về phần của cải sao nhà đoạt được, phân cho quân hộ hai phần tỏ lòng biết ơn, người ta vội trong vội ngoài, trong lúc vật lộn còn có vài người bị thương, cũng không thể để người ta đi một chuyến tay không, loại chuyện này phải có đi có lại về sau mới có thể tiếp tục giao tình.

Trong nha môn cũng phân hai phần dùng cho công vụ, chuẩn bị cho bất cứ tình huống nào.

Còn lại sáu phần dùng cho dân chúng, vừa lúc có hai vị Huyện lệnh đầu nhập vào, Lê Diệu Nam không khách khí, để bọn họ viết ra một bản kế hoạch, trước làm đường cái đã, về phần ruộng bậc thang, hiện giờ cũng không kịp, chỉ có thể đợi đầu xuân năm sau.

Sau đó, qua tay Hạ Tri phủ, một chỉ thư nhâm mệnh đến tay hai vị Huyện lệnh trước đây từng bị bãi quan.

Lẽ ra, việc này phải trải qua ý kiến phúc đáp của Tuần phủ mới có thể làm nhưng ai bảo ở đây là Vân Nam, tiến quan đã thành phổ biến, Tri phủ đại nhân ấn một cái, tấu chương báo lên trên, về cơ bản liền thành kết cục đã định.

Tân quan nhậm chức tới Tri phủ nha môn báo danh, thấy biến hoá của Ngọc Khê, kích động đến lệ rơi đầy mặt. Lê Diệu Nam cảm khái vô cùng, làm quan cổ đại đúng là không dễ, nếu mình không ôm chặt đùi Hoàng Thượng, không nhấc lên cờ Cảnh Dương hầu phủ, ở vào vị trí Huyện lệnh, chỉ sợ cũng bị tầng tầng áp lực.

Cái loại tâm tình có tài nhưng không gặp thời này hắn không hiểu nhưng nhìn thấy hai vị Huyện lệnh trước mặt, Lê Diệu Nam có chút hiểu ra. Rõ ràng mới ba mươi tuổi, tóc bên thái dương đã bắt đầu bạc, phải là hoàn cảnh và đau lòng thế nào mới có thể biến bọn họ thành bộ dáng như thế.

Hai vị Huyện lệnh một người họ Lý, một người họ Dương, trải qua tìm hiểu nhiều mặt cộng với giải thích của Tôn Thụy Tư, bọn họ đã biết biến hoá hiện giờ của Ngọc Khê là nhờ vị Thông phán đại nhân này, thiên ân vạn tạ trong miệng tất nhiên là không đề cập tới.

Lê Diệu Nam nói vài câu rồi để bọn họ nhanh chóng nhậm chức, tâm tình rất tốt. Mình có ơn tri ngộ, có ân đề bạt, khác với hai vị đầu nhập vào, về sau hai người này chính là đích hệ của hắn.

Chương 102

Tả gia chủ oán hận, thật vất vả mời Tuần phủ đến làm chỗ dựa, ai biết Vương Lang trung mò đầy hầu bao rồi cư nhiên vỗ mông bỏ đi, đối với sự tình của bọn họ thì mặc kệ không hỏi. Lê Thông phán quả thực khinh người quá đáng, lần trước bắt người, lần này xét nhà, đến lần sau thì sẽ là gì?

Đan gia cũng sốt ruột, tổn thất một ngoại sanh đối với Đan gia tuy không có ảnh hưởng quá lớn nhưng hành động của Lê Diệu Nam cũng là một loại hướng gió, rõ ràng đang thổi về phía mấy đại gia tộc. Hiện giờ duy nhất chỉ có Nghiêm gia không bị hao tổn, không biết bước tiếp theo Lê Thông phán sẽ có hành động gì.

Y gia cũng không chút nào thả lỏng cảnh giác, càng thêm kiên quyết muốn cho Lê Thông phán xinh đẹp. Trong mấy vị Huyện lệnh dư lại có hai người thuộc Y thị, Lê Thông phán nếu muốn thống trị Ngọc Khê chắc chắn sẽ làm khó dễ bọn họ, Y gia tuyệt đối sẽ không cho phép tình huống này phát sinh.

Nguyên bản bởi vì thân phận của Lê Thông phán, mọi người còn có tâm cố kỵ, muốn dàn xếp ổn thoả, nhưng qua chuyện này, lửa giận của bọn họ ngược lại cháy bùng bùng.

Nghiêm gia chủ trăm tư không giải, chẳng lẽ Lê đại nhân thật sự muốn đối phó mấy đại gia tộc? Sự tình sóng này vừa lặng sóng kia lại dâng lên, không cho người bất luận cơ hội nào thở dốc, không biết Lê đại nhân có biết hành động này chỉ mang lại phản hiệu quả hay không?

Mấy đại gia tộc đi lại càng thêm thường xuyên, mà ngay cả bầu không khí ở Ngọc Khê dường như cũng lộ ra hương vị căng thẳng.

Nghiêm gia kẹp ở giữa trái phải đều khó, Lê đại nhân nếu thật sự muốn đối phó với mấy đại gia tộc, Nghiêm gia khẳng định chiếm không được chỗ tốt, tất nhiên là muốn đứng bên phía thương gia. Nhưng lúc trước Lê đại nhân từng vứt cho cành ô liu lại làm bọn họ do dự không quyết, đoán không ra đến tột cùng Lê đại nhân có ý gì. Trái lo phải nghĩ, Nghiêm gia chủ quyết định tự mình tới cửa bái phỏng.

Từ xưa chiến đội nhiều gợn sóng, nếu nước cờ then chốt mà đi sai, cả bản cờ sẽ thua. Lê đại nhân là một người có thủ đoạn, hồi tưởng lại quân đội thiết huyết đi bắt giữ hai vị Huyện lệnh, Nghiêm gia không dám đi sai nửa bước.

Cùng lúc đó, người Lưu gia cũng đang thương nghị. Phong cách hành sự của Lê đại nhân làm bọn họ mở mang thêm kiến thức, lần trước bắt mấy tử tôn trong nhà hoàn khố, tuy nói tổn thất ngân lượng nhưng thật ra Lưu gia cũng không để chuyện này trong lòng, chỉ là tám vạn lượng mà thôi, so sánh với mấy nhà khác, Lưu gia đã chiếm được tiện nghi lớn, vấn đề có thể dùng tiền giải quyết trong mắt bọn họ căn bản không phải là vấn đề.

Làm Lưu gia chủ cao hứng nhất là đệ tử trong nhà đi đại lao một chuyến trở về cư nhiên trở nên có tiền đồ, bắt đầu dụng tâm học việc buôn bán, quả thực là vui như lên trời. Lưu gia chủ từ đáy lòng cảm kích Lê Thông phán cho tiểu bối nhà mình một lần giáo huấn.

Còn về chuyện Huyện lệnh, núi dựa của Lưu gia là di tộc, không liên quan đến quan phủ nhiều lắm, Lê Thông phán thống trị Ngọc Khê càng tốt thì càng có lợi với người di tộc, Lưu gia cũng sẽ theo nước mà thuyền lên. Nhưng tiền đề là Lê đại nhân không đối phó mấy đại gia tộc, nếu không Lưu gia liều chết cũng sẽ phản kháng, mấy trăm năm cơ nghiệp của Lưu gia tuyệt đối không thể huỷ ở trên tay hắn.

Hiện tại vấn đề ở chỗ Lê đại nhân tâm tư khó lường, ai cũng không biết hắn nghĩ thế nào. Mang theo nghi hoặc, Lưu gia chủ cũng cùng ý tưởng với Nghiêm gia chủ, quyết định tự mình bái phỏng, ít nhất phải gặp Lê đại nhân rồi mới làm quyết định.

Y gia, Tả gia tại Ngọc Khê hoành bá lâu lắm, Lưu gia cùng Nghiêm gia có ai không muốn thay thế. Về phần Đan gia, hậu bối Đan gia đời sau không bằng đời trước, Đan gia chủ cũng là một người hồ đồ, hai nhi tử tranh đấu gay gắt, ông ta lại không nghĩ biện pháp giải quyết mà còn muốn giả tạo cảnh thái bình, mấy huynh đệ của ông ta cũng chẳng phải đèn hết dầu, suy tàn là chuyện sớm hay muộn.

Lưu gia chủ làm người ngoài cuộc tỉnh táo, ông cho rằng nếu Lê đại nhân là người thông minh, hẳn sẽ không một lưới bắt hết mấy đại gia tộc.

Nghĩ vậy, Lưu gia chủ cũng không chậm trễ, lập tức sai người đưa bái thiếp tới Thông phán phủ. Trước đó, Lê Diệu Nam vừa vặn thu được bái thiếp của Nghiêm gia chủ, thật đúng là nghĩ đến cùng một nơi.

Lê Diệu Nam bật cười một tiếng, để bái thiếp lên bàn rồi lấy ra giấy bút, mời bọn họ mười ba tháng chín đến phủ cùng gặp.

Tôn Thụy Tư vuốt cằm cười, càng ở lâu với Lê huynh càng thêm khâm phục, tán thưởng nói: “Đại nhân thật là liệu sự như thần.”

Lê Diệu Nam cong khoé môi, cười đến tuỳ ý phi dương: “Chỉ sợ bọn họ không có động tác. Bên Y gia, Tả gia, Đan gia liền giao cho ngươi.”

Tôn Thụy Tư cười nhạt: “Nhất định không phụ nhờ vả của đại nhân.”

Giữa mấy đại gia tộc chưa bao giờ hết mâu thuẫn, Lê Diệu Nam muốn đánh bại từng nhà một, không sợ bọn họ có động tác, như vậy mới dễ tìm ra sơ hở, cũng có cớ để gây khó dễ. Lê Diệu Nam chưa bao giờ nghĩ đến nhổ tận gốc mấy đại gia tộc, thương nghiệp là căn bản của phát triển, hắn sẽ không làm ra chuyện tự tổn hại kinh mạch, nhưng quyền chủ động phải nắm giữ trong tay hắn.

Hướng đi của thương nghiệp phải do quan phủ định đoạt, chính sách của quan phủ và phát triển của thương nghiệp phải cùng một nhịp thở, giống như Chính phủ đời sau vậy. Là quan phủ kiềm chế thương gia chứ không phải là bị vài cái thương hộ nắm mũi dẫn đi.

Điểm này hắn đã hội báo cho Hoàng Thượng, cải cách mà, Hoàng Thượng cố kỵ nhiều tiếng phản đối trong triều nhưng hắn lại không cần băn khoăn, Ngọc Khê này một mẫu ba phần là đất, người trong triều sẽ không chú ý đến nơi cằn cỗi này. Bên Tuần phủ hắn đã tạm thời khiến người ổn trụ, nói vậy nhìn tại mặt mũi Cảnh Dương hầu phủ, Tuần phủ hẳn sẽ không xen vào việc của người khác, chờ đến khi nơi này ra kết quả, chỉ cần Hoàng Thượng đồng ý, người bên ngoài có ý kiến cũng không thể làm gì khác.

Tôn Thụy Tư vừa kính phục lại vừa lắc đầu, Lê huynh thật đúng là thích chọc tổ ong vò vẽ, hắn ta biết cử động này sẽ đắc tội hơn phân nửa triều thần.

Lê Diệu Nam bĩu môi, tất nhiên sẽ không nói cho Tôn Thụy Tư, dưới sự trợ giúp của Hoàng Thượng, hắn đã đắc tội hơn phân nửa triều thần rồi. Tại thời điểm không có tiếng nói, căn bản không thể làm dịu quan hệ, còn không bằng đắc tội hết, liên tục bước lên trên, chờ hắn đạt tới địa vị cao rồi, có quyền lên tiếng thì lúc đó mới có thể nói điều kiện với nhóm triều thần, quan hệ cũng sẽ vì lợi ích mà chuyển biến. Hiện giờ nếu hắn không đạt được gì, đó mới là sơn dương đợi bị làm thịt.

Lại thương nghị một chút với Tôn Thụy Tư, Lê Diệu Nam duỗi thắt lưng, tiểu phu lang cười đẩy cửa tiến vào, gọi hai người bọn họ đi ăn cơm.

Mặc kệ người ngoài đồn đại thế nào, Tôn Thụy Tư nhìn là hiểu Lê đại nhân cùng phu lang quan hệ hoà hợp, chân chính nương tựa lẫn nhau, cái gì trèo cao, cái gì cọp mẹ tuyệt đối đều là vô nghĩa.

Ăn cơm xong, Tôn Thụy Tư cáo từ trước. Từ khi Lâm Dĩ Hiên bố trí một gian tiểu thư phòng ở sân của hắn ta, làm người cô đơn, Tôn Thụy Tư tỏ vẻ lười nhìn Lê huynh cùng phu lang tương thân tương ái, quả thực chói mù mắt hắn ta.

***

“Phụ thân, Húc Nhi biết đọc Tam Tự Kinh.” Lê Húc đứng dưới chân phụ thân khoe khoang lấy lòng.

Lê Diệu Nam ôm nhi tử lên: “Húc Nhi thật ngoan, đọc cho phụ thân nghe nào.”

“Nhân chi sơ, tính bản thiện - tính tương cận, tập tương viễn - cẩu bất giáo, tính nãi thiên - giáo chi đạo*… ờ…” Khuôn mặt nhỏ của Lê Húc nhăn thành cái bánh bao.

(*Nhân chi sơ, tính bản thiện: Người ta lúc đầu vốn có cái tính tốt lành

Tính tương cận, tập tương viễn: Tính ấy gần giống nhau nhưng do thói tục mà khác nhau

Cẩu bất giáo, tính nãi thiên: Nếu không dạy thì cái tính ấy thay đổi

Giáo chi đạo, quý dĩ chuyên: Cách giáo dục là lấy chuyên làm trọng.)

Lê Diệu Nam buồn cười, đùa nó: “Giáo chi đạo cái gì?”

Lê Húc mờ mịt ngẩng đầu, suy nghĩ một lúc lâu, nghi hoặc nói: “Không biết.”

Lâm Dĩ Hiên bật cười, xoa đầu nhi tử: “Giáo chi đạo, quý dĩ chuyên.”

Lê Húc bĩu môi, nó không cố ý quên mà, hai mắt trông mong nhìn phụ thân cầu an ủi.

“Húc Nhi rất lợi hại, để thưởng cho, hôm nay mang ngươi ra ngoài chơi.” Lê Diệu Nam không chút keo kiệt mà tán dương, hài tử mới hai tuổi, biết đọc vài câu đã là không tồi, không cần phải gấp.

Lâm Dĩ Hiên hơi kinh ngạc: “Hiện tại ra ngoài có không ổn hay không?”

Lê Diệu Nam lắc đầu, không để ý lắm: “Phong cảnh Ngọc Khê không tồi, mang bọn ngươi ra ngoài ngao du, ở nhà buồn mãi cũng chán. Mấy đại gia tộc không có gan lớn như vậy, chúng ta mang thêm nhiều thị vệ bên người, chờ ngươi sinh xong hài tử lại lên núi chơi, cũng cho Húc Nhi xem hiểu dân sinh.”

Lâm Dĩ Hiên mỉm cười, không ngờ phu quân nghĩ tới xa như vậy, y mới chỉ dạy nhi tử Tam Tự Kinh mà thôi, phu quân đã nghĩ đến dân sinh, gật đầu nói: “Ta đi thu thập một chút.”

Lê Diệu Nam quay đầu nhìn y, ngăn cản: “Thân mình ngươi quan trọng, không cần làm gì hết, ăn diện xinh đẹp một tý là được, chúng ta không đi quá xa. Đến Ngọc Khê lâu như vậy ta cũng chưa bồi ngươi được bữa nào tử tế, uỷ khuất ngươi.”
Lâm Dĩ Hiên liếc nhìn hắn một cái, ý cười trên mặt càng rõ ràng. Những ngày gần đây phu quân bận rộn, y sao lại không biết, kỳ thật chỉ cần có thể ở bên phu quân là y đã cảm thấy mỹ mãn.

Phu phu hai người lần này xuất hành dẫn theo ba mươi thị vệ, thêm bốn tiểu tư, bốn nha hoàn, hai bà vú.

Tư thế phô trương như kia mới chỉ dựa theo quy cách đơn giản nhất của hầu phủ, nhưng người Ngọc Khê đã bao giờ gặp qua khí phái bậc này đâu. Khi mấy đại gia tộc xuất hành, phái đoàn cũng lớn nhưng so sánh với Lê Thông phán thì vẫn cứ thấy thiếu cái gì đó.

Đúng rồi, là khí thế. Nhất cử nhất động của hạ nhân đều đại biểu uy nghiêm của chủ tử, quy củ trong kinh là đối tượng cho các nơi bắt chước, luôn có người vẽ hổ không thành mà ra chó, hiện giờ thấy một nhà Lê đại nhân xuất hành, cuối cùng mọi người cũng xem được đến cái gì gọi là phong phạm quý tộc. Chủ nhân được ủng ở giữa đám người, Lâm Dĩ Hiên một thân quý khí, Lê Diệu Nam không giận tự uy, cộng thêm Lê Húc ngọc tuyết đáng yêu, đem lại một loại ảo giác quang mang vạn trượng.

Lâm Dĩ Hiên nhướn nhướn mày, hiểu được ý của phu quân, lập tức phân phó một tiếng, phô trương càng lớn.

Không lâu sau, trong đội ngũ nhiều thêm hai chiếc xe ngựa, những vật dụng chủ tử cần toàn bộ đều chất lên xe. Tiến đến trà lâu uống trà, hạ nhân sẽ xuất ra bạch ngọc trà khí, xuất môn du ngoạn, phía sau sẽ có người cầm ô che nắng cho bọn họ, bên người còn có hạ nhân quạt, sẽ không để bọn họ bị nóng.

Lê Húc cao hứng đến nhảy nhót không thôi, thực thích mấy món đồ chơi ở Vân Nam. Thấy nó tò mò với cái gì, hạ nhân rất nhanh liền mua thứ đó.

Lê Diệu Nam cũng là lần đầu tiên được hưởng loại đãi ngộ này, trong lòng không khỏi cảm thán, cổ nhân quả thật biết hưởng thụ. Nhưng hiện tại tâm tư hắn không ở trên cái này, Lê Diệu Nam rõ ràng phát hiện trên đường không hề thiếu thương phô bắt đầu thanh lý, khẽ cười, xem ra Y gia, Tả gia, Đan gia rất nhanh sẽ bắt đầu phản kích. Theo phỏng đoán của hắn, hẳn là Lưu gia và Nghiêm gia chưa đáp lại nên bọn họ mới tạm hoãn mà chỉ thanh lý hàng hoá thôi, nói vậy không bao lâu nữa, các cửa hàng sẽ đóng cửa, kinh tế Ngọc Khê cũng sẽ đình trệ, không cẩn thận liền dẫn đến khủng hoảng.

Kế sách này dùng đích xác rất tốt, nếu hắn không phải là người đời sau, sợ là sẽ chỉ có thể thoả hiệp. Thương gia không phạm pháp, không thể bắt người lại, nhưng người ta không mở hàng, hắn có biện pháp gì. Nghĩ đến khi kinh tế Ngọc Khê đình trệ, dân gian nhất định sẽ sinh ra bạo loạn, đến thời điểm kia, chỉ sợ ai cũng bảo hộ được cái người khởi xướng là mình.

Khoé môi Lê Diệu Nam gợi lên một tia cười lạnh, đóng cửa hàng là tốt, vừa lúc cho hắn cái cớ để gây khó dễ. Đóng cửa thì dễ, mở cửa thì khó, Lê Diệu Nam rất muốn nhìn xem khi Y gia, Tả gia và Đan gia phát hiện sự tình có đường rẽ, không còn bị bọn họ khống chế thì sẽ là sắc mặt thế nào.

Lâm Dĩ Hiên không hiểu tri thức thương nghiệp cũng không hiểu một số vấn đề ở quan trường nhưng y sẽ tận lực phối hợp phu quân, để phu quân mệt mỏi trở về từ nha môn sẽ có một nơi an tĩnh nghỉ ngơi.

Lê Húc hôm nay rất vui, nụ cười trên mặt chưa từng dừng lại. Hôm nay phụ thân khen nó, còn dẫn nó ra ngoài chơi, Tiểu Húc Nhi quyết định nhất định phải càng thêm cố gắng đọc sách, nó thích phụ thân nhất.

***

Người một nhà ra ngoài dạo một vòng không phải là không có tác dụng, ít nhất nhân tâm trong nha môn vốn hoảng loạn đã dần dần yên ổn xuống.

Đối với việc mượn tên tuổi phu lang nhà mình, Lê Diệu Nam không hề áy náy. Mặc kệ là dân gian, quan trường hay thương trường, vốn bị phong phạm thiết huyết của Lê Diệu Nam làm tâm sinh kiêng kỵ, nhìn Lâm Dĩ Hiên phô trương xong, tâm lại càng nghiêng vê một bên.

Khi Tôn Thụy Tư âm thầm liên hệ ngũ gia Y gia, tam gia Tả gia, nhị gia Đan gia, thái độ bọn họ đều rất tốt.

Tôn Thụy Tư miệng lưỡi lưu loát, cũng không vòng vo với bọn họ, tài ăn nói của hắn ta có lẽ không bằng Lê Diệu Nam nhưng đối phó với vài thương nhân trong lòng có biệt niệm còn không phải là dễ như trở bàn tay.

Mấy người nghe xong Tôn Thụy Tư nói, trong lòng vừa mừng vừa lo. Mừng là có thể có cơ hội đoạt vị trí đương gia, nhưng lại sợ đây là kế ly gián, nếu Lê đại nhân qua sông đoạn cầu, vậy bọn họ chẳng phải không còn đường sống.

Tôn Thụy Tư mỉm cười, tựa như biết suy nghĩ của bọn họ, nói thẳng: “Chư vị không cần lo lắng, phát triển Ngọc Khê không thể thiếu thương nghiệp duy trì, đại nhân sẽ không nhằm vào bất luận kẻ nào. Nói vậy các ngươi cũng rõ ràng, hiện giờ thế lực các gia tộc ở Ngọc Khê quá lớn, dẫn đến không thể thu thuế từ người dân để vận lên, nếu đại nhân không hành động thì không thể công đạo với triều đình. Chỉ cần các ngươi kinh doanh đứng đắn, đại nhân tất nhiên sẽ mạnh mẽ duy trì. Ba nhà các ngươi căn cơ hùng hậu, nếu thật sự xảy ra vấn đề, đại nhân cũng sẽ khó xử.”

Ba người nhẹ nhàng thở ra, cẩn thận ngẫm lại cũng đúng, kinh tế Ngọc Khê hoàn toàn dựa vào mấy đại gia tộc chống đỡ, nếu thật sự xảy ra chuyện gì, Ngọc Khê không phải sẽ biến thành cục diện rối rắm sao, Lê đại nhân cũng sẽ không vui vẻ.

Ngũ gia Y gia trong lòng vừa động: “Nghiêm gia cùng Lưu gia…”

Tôn Thụy Tư cười mà không nói, nhưng biểu tình lại nói cho bọn họ biết Nghiêm gia và Lưu gia đã sớm đầu nhập vào.

Ngũ gia Y gia bừng tỉnh đại ngộ, khó trách hôm nay chỉ có ba người bọn họ tiến đến, thì ra Nghiêm gia và Lưu gia từ lâu đã âm thầm đầu phục Lê đại nhân. Hắn ta biết mà, bảo sao hai nhà kia lắc lư bất định không chịu đóng cửa chống lại quan phủ, nguy hiểm thật.

Mấy người nghĩ cũng thấy sợ, tay Lê đại nhân đã vươn đến dài như vậy sao?

Tôn Thụy Tư cứng mềm đều dùng, trước lấy ích lợi dụ dỗ, sau lại dùng tình thế bức bách, ba người chỉ cần không phải kẻ ngốc tất nhiên sẽ hiểu đứng ở bên nào mới là chính xác.

Cơ hồ không cần do dự, ba người lập tức đưa ra đáp án, nguyện ý làm theo phân phó của Lê đại nhân. Tôn Thụy Tư cũng không sợ bọn họ đổi ý, vị trí gia chủ không ai có thể dễ dàng buông tha, liền nói cho bọn họ biết bước hành động tiếp theo để bọn họ phối hợp làm việc.Ba người nghe xong kế hoạch, trong lòng xấu hổ một trận, đối với Lê Thông phán càng thêm sợ hãi, chặt chẽ như vậy, dựa theo phương pháp của Lê đại nhân mà thi triển, mấy đại gia tộc chỗ nào còn đường sống, ngay cả không có mấy người bọn họ thì vẫn có thể hoàn thành.

Tôn Thụy Tư thấy sắc mặt bọn họ trắng bệch, thản nhiên nở nụ cười, để mặc bọn họ tưởng tượng. Mục đích của Lê huynh là phát triển Ngọc Khê, khẳng định không thể thiếu thương gia, trừ phi vạn bất đắc dĩ, làm sao có thể thật sự làm gì bọn họ, chỉ trách Y gia, Tả gia và Đan gia quá mức không thức thời.

Đêm đó, Tôn Thụy Tư mang theo đáp án vừa lòng đến nói với Lê Diệu Nam.

***

Mười ba tháng chín, Lâm Dĩ Hiên bố trí lại trong nhà một phen, bày ra mấy bức tranh chữ tinh phẩm, Thông phán phủ nơi chốn toát lên vẻ điệu thấp mà xa hoa.

Nghiêm gia chủ thấy Lưu gia chủ thì hơi sửng sốt, sau đó cùng chắp tay hành lễ, lộ ra ý cười hiểu rõ. Mấy tiểu tể tử đằng sau Lưu gia chủ ngoan như mèo, dù ngày thường hay hất hàm vênh mặt nhưng đi vào Thông phán phủ đều không dám làm càn.

Nghiêm gia chủ nhìn mà buồn bực không thôi, mấy tiểu tử này đổi tính rồi?

Nghiêm Thiên Vũ thì biết một ít, từ sau khi bị Lê Thông phán bắt, mấy tiểu tử Lưu gia dường như quy củ hơn nhiều, ít nhất trước khi gây chuyện sẽ biết động não.

Nguyên bản bọn họ không muốn đến, trong lòng đối với Lê Thông phán còn có bóng ma, nhưng Lưu gia chủ cho rằng bọn họ sợ mới tốt, sợ mới ngoan, không để ý mấy người phản kháng, thật sự đưa bọn họ đến Thông phán phủ. Sau đó, Lưu gia chủ thấy vãn bối trong nhà trở nên đoan chính, quyết định của ông quả nhiên không sai.

Hạ nhân Thông phán phủ cung kính hữu lễ, mỗi tiếng nói cử động đều có quy phạm, sau khi thỉnh bọn họ tới phòng khách, hạ nhân châm trà rót nước, động tác như nước chảy mây trôi. Bọn nha hoàn ai cũng cười nhạt, khiến người cảm thấy như tắm trong gió xuân. Trong phòng bài trí bình phong, đồ cổ, tranh chữ, ngay cả điểm lư hương cũng khiến mấy người mở mang kiến thức một phen, không hổ là từ trong kinh tới. Bọn họ tại Vân Nam tuy giàu có nhưng đồ vật ở kinh thành quả thật chưa nhìn thấy mấy, thái độ bất giác trở nên càng thêm thận trọng.

Không bao lâu, Lê Diệu Nam và Tôn Thụy Tư tới.

Lưu gia chủ và Nghiêm gia chủ vội vàng đứng dậy nghênh đón: “Lê đại nhân.”

“Mời ngồi, hai vị gia chủ không cần khách khí.” Lê Diệu Nam cười nói, phất tay để hạ nhân lui ra ngoài, chỉ vào mấy tiểu tử Lưu gia đang câu nệ: “Các ngươi cũng ngồi đi.”

“Vâng!” Mấy người đều tự tìm chỗ ngồi xuống, vẻ mặt căng thẳng, lưng dựng đến thẳng tắp.

Lê Diệu Nam nhướn mày, mình lúc nào thì đáng sợ như vậy. Không để ý bọn họ nữa, hắn lấy ra hai tập giấy, để Tôn Thụy Tư truyền cho gia chủ, cười nói: “Các ngươi xem trước đi.”

Nghiêm Thiên Vũ phát hiện hôm nay Lê đại nhân không giống như lần đầu mới gặp, trong ánh mắt thêm vài phần tự tin, tươi cười không thâm thuý như vậy, thoạt nhìn càng thêm trong sáng, là bởi vì nắm chắc phần thắng sao? Nghiêm Thiên Vũ rũ mắt, sau đó liền cùng phụ thân xem tập giấy, tuy chỉ là sách lược đại khái nhưng xem xong, tâm của hắn ta thật lâu không thể bình tĩnh lại. Tài hoa của Lê đại nhân quả thực khiến người ta kinh diễm, một bộ chế độ thương nghiệp kia, mặc dù thương gia sẽ bị chèn ép thế lực, nhưng từ phương diện lâu dài mà xem thì lợi nhiều hơn hại.

Lưu gia chủ cảm thấy may mắn vì quyết định của mình, không mạo muội hành động cùng mấy nhà khác. Nhìn không ra Lê đại nhân tuổi còn trẻ mà làm việc lại lão đạo như vậy, xác thực khiến người cam bái hạ phong.

Hôm ấy, bọn họ nói chuyện rất lâu, thời điểm rời đi, Nghiêm gia chủ và Lưu gia chủ đều tươi cười đầy mặt, thực vừa lòng với phương án hợp tác.

Tả gia chủ tức giận đến đập vỡ vài bát trà, việc Lưu gia cùng Nghiêm gia bái kiến Thông phán đại nhân sao có thể giấu được tai mắt của gã, không nghĩ tới Lưu gia với Nghiêm gia cư nhiên trở thành tay sai của quan phủ.

Tả gia chủ quyết định trước khi nhị đệ trở về, nhất định phải giải quyết sự tình, nếu không gã sợ chẫm trễ sẽ sinh biến. Lần trước không lấy bạc chuộc nhị đệ sợ là đã ghi hận trong lòng, nếu chờ gã trở về tranh giành gia sản, Tả gia tất loạn.

Nhưng Tả gia chủ lại quên mất, ngoại trừ nhị đệ, gã còn một cái tam đệ, chẳng qua tam đệ là thứ xuất cho nên gã chưa bao giờ để trong lòng. Tả gia chủ liệu định tam đệ không dám phản bội, không có Tả gia, tam đệ tính là cái gì.

Những ngày kế tiếp gió êm sóng lặng, Lê Diệu Nam vẫn như cũ mỗi ngày đi nha môn lượn một vòng, giống như không nhận ra trong không khí có bất luận cái gì đã bắt đầu khởi động.

***

Tháng mười được mùa, hoa màu trồng trên ruộng bậc thang đã lên cao, nhóm sơn dân cao hứng vô cùng. Có ruộng bậc thang, lại có thể trồng hai mùa thóc, hiện giờ còn làm đường lên núi, Lê đại nhân quả thực là phụ mẫu tái sinh của bọn họ.

Tên Lê Thông phán đã truyền khắp nơi, uy vọng của hắn trong dân gian cũng đạt tới một độ cao mới.

Y gia, Tả gia, Đan gia lúc này cũng chuẩn bị xong, thiếu Nghiêm gia và Lưu gia tham dự, kế hoạch phải bố trí lại, nếu Lê Thông phán từng bước ép sát, đừng trách bọn họ không khách khí, rõ ràng ra một chiêu rút củi dưới đáy nồi.

Hai mươi mốt tháng mười, toàn bộ cửa hàng trên đường đóng cửa, ngay cả tiểu thương cũng không thấy bóng dáng, mọi việc thoát khỏi tầm kiểm soát.

Nghiêm gia và Lưu gia luống cuống, nhận được ám chỉ của Lê Thông phán mới miễn cưỡng trấn định lại. Bọn họ từng nghĩ tới Tả gia, Y gia, Đan gia sẽ có động tác, nhưng chưa từng dự đoán được mấy nhà kia sẽ áp dụng phương thức kịch liệt như thế. Một cử động cắt đứt toàn bộ nguồn cung của Ngọc Khê, bao quát cả bọn họ, không ai liên lạc được người bán, không có hàng hoá thì sao có đồ để bán, cứ thế mãi, không nói mười ngày nửa tháng, chỉ cần ba năm ngày, Ngọc Khê đã loạn thành một đoàn, thật ác độc.

Lê Diệu Nam bình tĩnh tự tại, trước tiên trấn an dân chúng, cam đoan mấy ngày sau hết thảy sẽ khôi phục bình thường. Ngay sau đó, nhanh chóng đoạt quyền kinh doanh lá trà của Đan gia, quyền kinh doanh dược liệu của Y gia, nhét hai nghề nghiệp này vào phạm vi của quan phủ.

Về vấn đề nguồn cung, Lê Diệu Nam cười lạnh một tiếng, cửa hàng đóng cửa, hắn quả thật không thể định tội người ta nhưng cái loại phương pháp đả thương địch một ngàn tự tổn hại tám trăm này, hắn cũng không tin người mấy đại gia tộc không ai không oán hận gia chủ. Liên hệ với Y ngũ gia, Tả tam gia, Đan nhị gia, dưới duy trì của quan phủ, mấy người rất nhanh đã cướp được một nửa sản nghiệp trong nhà.

Từ nay về sau, mấy đại gia tộc trăm năm ở Ngọc Khê sụp đổ. Y gia, Tả gia, Đan gia một phân thành hai.

Đừng hỏi Lê Diệu Nam vì sao không ủng hộ bọn họ cướp lấy toàn bộ gia tộc, đạo cân bằng không chỉ Hoàng Thượng biết dùng ở trên triều, những phương diện khác cũng dùng rất tốt.

Sau đó Lê Diệu Nam phân phó bọn họ lấy hàng hoá tồn trữ trong nhà ra bán, trước tiên cần phải khôi phục kinh tế Ngọc Khê lại như thường đã.

Việc buôn bán cho tới bây giờ vẫn luôn là sầu bán, chẳng bao giờ sầu mua, có sự tình lần này, tìm nguồn cung mới cũng không khó, huống hồ thương nhân vốn lãi nặng. Tình huống Ngọc Khê truyền ra ngoài, không có người tiếp tục trợ giúp mấy vị gia chủ, Nghiêm gia và Lưu gia cũng không phải để trưng bày, nếu chỉ vì mấy vị gia chủ mà mất một lượng lớn khách hàng thì mới là mất nhiều hơn được.

Lê Diệu Nam hành động rất nhanh, Y ngũ gia, Tả tam gia và Đan nhị gia đột ngột phản lại, mấy vị gia chủ bị đánh không kịp trở tay, nằm mơ cũng không nghĩ tới bọn họ sẽ thua trên tay người trong nhà.

Tả gia chủ giận tím mặt, tức đến nhe răng, mắt cũng sắp nứt nhưng sự đã thành ván đóng thuyền, Tả tam gia vui sướng nhìn vị đại ca từ nhỏ đã cao hơn hắn ta một tầng, trong mắt không hề sợ hãi, hắn ta đã không còn là một thứ tử để mặc gã chèn ép.

Tả lão phu nhân giận đến bệnh liệt giường, chỉ vào mũi Tả tam gia mắng bất hiếu, nhưng thế thì sao, Tả gia là thương gia, không cần hành tẩu ở quan trường, Vân Nam là nơi trời cao Hoàng đế ở xa, ai còn để ý hiếu hay bất hiếu.

Tả tam gia nhả ra ác khí trong lòng, cười lớn nghênh ngang mà đi, hắn ta thực chờ mong ngày nhị ca trở về, chỉ sợ lại có một hồi trò hay để nhìn.

Y gia cũng diễn ra tiết mục đồng dạng, nhưng được làm vua thua làm giặc, Y gia chủ có năng lực thế nào? Cứ việc ông ta hận không thể lột gia Y ngũ gia nhưng tiền đề là ông ta phải có năng lực ấy đã.

Đan gia chủ vừa nghe đến tin tức, chịu không nổi đả kích, đương trường liền tức đến hôn mê bất tỉnh. Hai nhi tử của ông ta lập tức khắc khẩu vì gia sản, Đan nhị gia không thèm liếc mắt một cái, chỉ mang theo người của mình, thu thập đồ đạc rời đi. Cái chỗ này, đời này hắn ta sẽ không bao giờ đặt chân đến nữa.

Chương 103

Một hồi hỗn loạn chỉ mất sáu ngày liền khôi phục, Lê Diệu Nam lần thứ hai dùng hành động thực tế khiến mọi người nhìn với cặp mắt khác xưa.

Sau khi hết thảy Ngọc Khê trở lại bình thường, nha môn lại ban bố một mệnh lệnh khác: trà, dược, hai thứ hàng hoá này giao toàn bộ cho Nghiêm gia và Lưu gia xử lý nhưng phải nộp thuế.

Đan gia chủ mới tỉnh dậy từ trên giường, còn chưa kịp giáo huấn nhi tử đã bị tin tức này đả kích đến choáng đầu hoa mắt, trong lòng hối hận tột đỉnh, nhưng có hối thì cũng đã muộn.

Y gia chủ dù có không cam cũng không thể làm gì, sau khi Y ngũ nháo, gia sản phân đi mất một nửa, Y gia đã không còn là Y gia hô phong hoán vũ trước kia, làm sao có tư cách cự nự với nha môn.

Còn Nghiêm gia và Lưu gia thì vô cùng cao hứng, mặc dù phải nộp thuế cho nha môn nhưng thực tế cũng không khác nhau là mấy. Trước kia kiếm được bạc phải hiếu kính quan phủ, hiện tại kiếm được bạc thì nộp vào quốc khố, có cờ hiệu của quan phủ bảo giá hộ hàng, cẩn thận nghĩ lại thì kỳ thật bọn họ còn lời hơn.

Bên Tuần phủ cũng nghe được chút tiếng gió, lục di nương thổi gió bên gối gã không ít, nhưng nhớ tới lời nói của Vương Lang trung, Tuần phủ cho rằng Lê Thông phán chỉ là đang nghĩ biện pháp mò tiền. Tuy cảm thấy hành động này của hắn quá lỗ mãng nhưng khi nhớ tới Hộ bộ Thượng thư và thuế Vân Nam, Tuần phủ cũng bất mãn nên không để việc này trong lòng.

Lê Diệu Nam biểu hiện quá tốt, tuy thực sự làm việc vì dân chúng nhưng toàn bộ hành động lại là nghiệp quan cấu kết, hết xét nhà lại tịch thu gia sản, như thế không thể xưng là thanh quan. Tuần phủ đại nhân suy bụng ta ra bụng người, nhìn tại mặt mũi Cảnh Dương hầu phủ, rõ ràng nhắm một mắt mở một mắt.

Gặp được tham quan, Tuần phủ sẽ không để ý, nhưng nếu Lê Thông phán là một thanh quan vì dân thỉnh mệnh, quản hắn Cảnh Dương hầu phủ cái gì, cho dù Tuần phủ không động được hắn thì cũng sẽ nghĩ mọi biện pháp điều người đi.

Lê Diệu Nam rất thành công xoá bỏ nghi ngờ của Tuần phủ, sau đó dứt khoát chỉnh đốn Ngọc Khê một cách hẳn hoi. Lại thay tiếp một vị Huyện lệnh, dư lại vài người đều rất tự giác, chủ động nộp lên công văn từ quan, so với bị xét nhà lưu đày, bọn họ nguyện ý dùng số tiền còn lại để mưu đường khác.

Lê Diệu Nam không làm khó bọn họ, nước quá trong ắt không có cá, đối với người thức thời, Lê Diệu Nam thường khá khoan dung. Mục đích của hắn là kiến thiết Ngọc Khê, không tất yếu đuổi tận giết tuyệt ở mấy chỗ râu ria.

Không khí Ngọc Khê biến đổi thật lớn, Lê Diệu Nam trong thời gian ngắn ngủi đã nắm trọn quyền to ở Ngọc Khê.

Hạ Tri phủ nở mày nở mặt, nói thật, ngay cả ông cũng không nghĩ tới Lê Thông phán thế mà có bản lĩnh đánh vỡ cục diện ở Ngọc Khê, khiến Tri phủ là ông từ nay về sau trở nên danh xứng với thực, nha môn lúc trước nhàn nhã cũng dần trở nên bận rộn.

Những ngày gần đây Hạ Tri phủ bận tới chân không chạm đất, mặc dù mệt chết đi nhưng ông lại cao hứng, nếu không phải tình thế bắt buộc, ai lại muốn làm một người rảnh rỗi. Khiến Hạ Tri phủ hài lòng nhất là Lê Thông phán không lãm quyền, ngoại trừ dân sinh cùng thu thuế, những sự tình khác hắn đều mặc kệ, ngay cả mấy vị trí Huyện lệnh trống còn lại, hắn cũng không đề cử người của mình nữa mà lưu cơ hội lại cho ông.

Hạ Tri phủ cảm thán người có tâm tư lung linh như vậy khó trách sẽ được Hoàng Thượng coi trọng, dù mình là bị kéo lên thuyền giặc nhưng trong lòng cũng không có chút oán hận nào, hiện giờ càng là cảm kích. Nhìn biến hoá của Ngọc Khê, Hạ Tri phủ sung sướng nghĩ, hai mùa thóc, còn làm đường cho dân, thuế cũng nộp được lên, sự tình mặc dù là Lê Thông phán làm nhưng ông là Tri phủ Ngọc Khê, chiến tích khẳng định sẽ rơi lên đầu ông, năm sau thăng chức hẳn là không thành vấn đề.

Nhưng ông lại không biết, Lê Diệu Nam từ đầu đã có tính toán khác. Một Tri phủ hồ đồ như Hạ Tri phủ thật khó có được, vì sinh hoạt bình yên trong hai năm tới, Lê Diệu Nam quyết định nhất thiết phải âm thầm làm cái gì đó để giữ Hạ Tri phủ lại. Nếu không đổi sang người mới không thức thời, sao mà hắn lo được hết, bên ngoài phải bận tâm dân sinh, trong nha môn thì phải tranh quyền đoạt lợi. Cho nên, trong lúc không biết Hạ Tri phủ đã bị Lê Diệu Nam đâm một phen, thăng quan không biết phải chờ tới ngày tháng năm nào.

***

Hết thảy từ từ đi vào quỹ đạo, ngày thành thân của Lâm Trí Viễn cũng đến.

Lê Diệu Nam giao lại sự tình ở nha môn, mang theo phu lang và hài tử đến Ích Châu.

Tôn Thụy Tư không còn gì để nói, giờ mới phát hiện thực ra Lê huynh là một kẻ lười. Từ khi mấy đại gia tộc phân liệt, Lê huynh bắt đầu phủi tay làm chưởng quầy, mọi việc chỉ nắm giữ phương hướng đại khái, hoặc là làm tý da lông, thực sự trở thành người rảnh rỗi. Vị quan tốt chăm chỉ cố gắng, một lòng vì dân mà hắn ta thấy trước kia tuyệt đối là ảo giác!

Tôn Thụy Tư cả người đều không tốt, lần đầu tiên phát hiện thì ra làm quan cũng có thể như vậy.

Lê Diệu Nam không biết ý nghĩ của hắn ta nhưng có biết thì cũng vẫn quán triệt hành vi của mình. Giống như làm việc trong công ty lớn vậy, mọi việc đều bắt ông chủ tự thân vận động thì còn cần nhân viên làm gì? Dù sao hắn chỉ cần khống chế được quyền hành trong tay, nắm giữ được phương hướng tổng quát, không phạm sai lầm là được, huống hồ hắn cũng tín nhiệm năng lực của Tôn Thụy Tư.

Lúc này Lâm Dĩ Hiên đã có bầu được tám tháng, bụng rất lớn, mỗi khi nhìn thấy Lê Diệu Nam lại hết hồn, lần này xuất hành cẩn thận càng thêm cẩn thận. Nha hoàn, bà đỡ, bà vú, toàn bộ đều mang theo, chỉ sợ vạn nhất xảy ra cái gì.

Lâm mẫu cũng là nghĩ tới Cửu Nhi nên mới định hôn sự của Lâm Trí Viễn vào ngày ba tháng mười một. Nếu không chờ đến đầu xuân sang năm, Tiểu Cửu sinh hài tử rồi, trong lúc ở cữ thì không thể ra ngoài, anh nhi quá nhỏ cũng không thể xuất hành. Hiện giờ ở Vân Nam, bên cạnh không có thân bằng cố hữu, Viễn Nhi là ca ca duy nhất của Tiểu Cửu, hắn thành hôn sao Tiểu Cửu có thể không đến. Lâm mẫu chọn tới chọn lui, vừa không thể làm đồ cưới cho Nghị Nhi quá mức mộc mạc lại vừa phải làm cho có thể diện, rốt cuộc định ngày vào tháng mười một.

Xe ngựa một đường lắc lư, Lê Húc biết đa thân không thoải mái, dọc đường đi đều rất ngoan, nằm trong ngực phụ thân nghe hắn kể chuyện xưa.

Lâm Dĩ Hiên mệt mỏi muốn ngủ nhưng cảm giác áp bách ở bụng khiến thân thể y có chút khó chịu. Vốn lộ trình năm ngày, dưới sự kiên trì của Lê Diệu Nam, đoàn người đi bảy ngày mới đến.

Lâm mẫu đã sớm chờ đến sốt ruột không thôi, sợ Tiểu Cửu xảy ra vấn đề gì thì bà lại hối hận không kịp. Thẳng đến khi nghe thấy hạ nhân báo lại cô gia đến, bà mới nhẹ nhàng thở ra, vội vàng ra cửa nhìn.

“Sao giờ mới đến?” Lâm mẫu cẩn thận đánh gia bọn họ, ngăn cản Lâm Dĩ Hiên hành lễ.

Lê Diệu Nam cười trả lời: “Ta sợ phu lang không thoải mái cho nên đi hơi chậm.”

“Vậy thì được.” Lâm mẫu thả lòng, vội vàng gật đầu, chỗ nào còn trách cứ.

“Ngoại tổ mẫu.” Lê Húc giang hai tay muốn ôm, thanh âm ngọt ngào, gọi đến tim Lâm mẫu mềm nhũn.

Đoàn người nhanh chóng vào nhà, Lâm mẫu an bài sân cho bọn họ xong cũng không ở lâu, sợ Tiểu Cửu mệt. Lê Diệu Nam cũng lo lắng thân thể phu lang, xin lỗi nhạc mẫu một tiếng, hắn mang phu lang đi nghỉ ngơi trước, còn Lê Húc thì chơi với Lâm mẫu.

Hai ngày sau, Lâm Dĩ Hiên mới khôi phục tinh thần. Lúc này Đô ti phủ đã giăng đèn kết hoa, chung quanh treo đầy lụa đỏ, tràn ngập vui sướng.

Chiều qua Dương Nghị đã được Lâm mẫu đưa ra biệt viện. Cách thành thân còn ba ngày, cũng không thể đi từ Đô ti phủ ra rồi lại tiến vào, chẳng phải sẽ khiến người chê cười.

Lâm Trí Viễn mặt mày ôn hoà, lúc nào cũng vui vẻ, đúng chuẩn tân lang. Kỳ thật hắn không phải làm gì, mọi việc đều có Lâm mẫu xử lý, Lâm Dĩ Hiên ngẫu nhiên cũng sẽ giúp đỡ. Lê Diệu Nam với hắn quả thật trở thành hai kẻ rảnh rỗi, không việc gì thì ngồi nói chuyện phiếm. Kiếp trước Lê Diệu Nam khá say mê quân sự, hắn với Lâm Trí Viễn lấy thừa bù thiếu, mỗi người đều thu hoạch được rất nhiều.

Lâm Trí Viễn có bất mãn đệ đệ hướng ngoại thế nào, đối mặt với đệ phu bác học cũng chỉ có thể tán thưởng, đệ đệ quả thật gả đúng người.

Thời gian ba ngày trôi qua thật nhanh, đảo mắt đã đến ngày ba tháng mười một, Đô ti phủ ngồi đầy tân khách. Đồng nghiệp Lâm Trí Viễn đến rât nhiều, đại bộ phận là thủ hạ quân hộ của hắn, còn một phần là thượng quan, xem ra Lâm Trí Viễn ở Ích Châu không tồi, quan hệ với đồng nghiệp cũng rất tốt.

Lê Diệu Nam mượn cơ hội này nhận thức không ít người, tuy nói quân đội không dựng thành được một quốc gia nhưng nếu muốn chính trị có thành tựu thì không thể tách khỏi quân đội. Huống chi biên cảnh Vân Nam không yên ổn, chiến sự lớn không có nhưng phân tranh nhỏ thì không ngừng, nói xui thì nhỡ ngày nào đó xảy ra chuyện, kết giao thêm nhiều người vẫn tốt hơn.

Lâm Dĩ Hiên cũng nhắc nhở đại ca có nên bố trí một chút ở biên cảnh trước không, đỡ phải thời điểm đánh giặc lại luống cuống tay chân.

Lâm Trí Viễn bất đắc dĩ khoát tay, chuyện biên cảnh không nằm trong phạm vi quản hạt của hắn. Bên kia sơn phỉ phân tranh nhiều, cơ hội lập công nhiều, mình dù sao cũng vừa mới đến, nếu nhúng tay vào biên cảnh chỉ sợ sẽ có người không vui.

Lâm Dĩ Hiên nhíu mày, không nói thêm nữa, trong lòng lại bắt đầu suy tư mình có nên chuẩn bị trước một chút.

Lê Diệu Nam lại ghi tạc lời phu lang nói vào lòng, chiến sự, vừa là nơi đánh giặc nhưng cũng là nơi thăng quan, chỉ cần bố cục thoả đáng, hắn tin tưởng có thể cầu phú quý trong hung hiểm. Huống hồ Ngọc Khê là tâm huyết của hắn, Ngọc Khê không tốt, hắn cũng không tốt, Lê Diệu Nam tuyệt đối không cho phép thành quả của mình bị người khác huỷ. Mọi sự không sợ nhất vạn, chỉ sợ vạn nhất, trong trí nhớ phu lang chưa từng nói sai, chuẩn bị trước cũng không sai.

Lê Diệu Nam ẩn ẩn đoán ra phu lang là trùng sinh, chỉ có như vậy thì mới giải thích được tất cả. Vì sao phu lang sẽ thoát khỏi Cảnh Dương hầu phủ, vì sao sẽ biết trước đề thi khoa cử và một ít bí ẩn nơi quan trường, những điều này đều là chuyện trong tương lai.Nhưng khiến Lê Diệu Nam để ý nhất là Lục hoàng tử vẫn cứ nhằm vào hắn, quá nhiều lần mà cũng quá khó hiểu, nếu chỉ vì Cảnh Dương hầu phủ, hắn cảm thấy sẽ không đến mức như thế.

Lê Diệu Nam kiên quyết không thừa nhận mình kỳ thật đang ghen tỵ, vẫn luôn xem nhẹ đáp án gần ngay trước mắt, phu lang nhất cử nhất động đều không giấu giếm hắn, đoán ra tiền căn hậu quả cũng không khó khăn.

Đương nhiên, nếu không phải tự mình trải qua, đổi là người khác, chỉ sợ nằm mơ cũng không nghĩ ra trên đời còn có chuyện trùng sinh hay xuyên việt. Tiểu phu lang che giấu rất tốt, ít nhất Lâm mẫu và đại ca đều không phát hiện ra bất kỳ cái gì.

Hôn lễ náo nhiệt ba ngày ba đêm, ngày thứ tư, Lê Diệu Nam cáo từ Lâm mẫu và Lâm Trí Viễn, hắn ở Ngọc Khê còn có công vụ, mặc dù có Tôn Thụy Tư giúp đỡ nhưng hắn làm chủ sự không nên rời đi lâu quá.

Lâm mẫu không nỡ, muốn lưu Tiểu Cửu ở lại Ích Châu chờ sinh.

Lê Diệu Nam suy tư một khắc, gật đầu đáp ứng.

“Ta không muốn.” Lâm Dĩ Hiên lập tức phản bác, uỷ khuất mà trừng phu quân, kiên trì muốn cùng rời đi.

Lê Diệu Nam làm sao còn phản đối được nữa, đôi mắt nhỏ đáng thương của phu lang làm tim hắn mềm nhũn, cảm thấy mình đúng là tội ác tày trời.

Lâm mẫu không biết làm thế nào chỉ đành đáp ứng, ngàn dặn vạn dò, còn giúp bọn họ chất một đống đồ lên xe ngựa, lúc này mới cho bọn họ đi.

Lê Diệu Nam đỡ phu lang lên xe ngựa, nhìn quyến luyến trong mắt phu lang, tình ý đối với mình không chút che giấu, Lê Diệu Nam thấy ấm áp vô cùng. Thật ra hắn sớm đã không còn rối rắm, trùng sinh thì sao, mình còn xuyên việt đây này, hắn chỉ biết người trước mắt là phu lang của hắn, là đa thân của hài tử hắn, cũng là người yêu của hắn.

***

Một đầu khác, mật chiết của Lê Diệu Nam được ra roi thúc ngựa đưa đến Ngự tiền.

Đối với vị Thám hoa lang này, Hoàng Thượng cảm thấy cực kỳ hứng thú, cũng rất chờ mong những chuyện hắn đã làm.

Lần đầu tiên thấy mật chiết của Thám hoa lang, Hoàng Thượng rất kinh ngạc. Văn phong diệu ngữ ngắn gọn hết bài này đến bài khác, không phải là văn vẻ hoa đoàn cẩm tú nhưng lại khiến người đọc thực thoải mái, không có khoa trương thổi phồng, chỉ có một loại thản nhiên thân thiết, kể ra phong cảnh Vân Nam nhưng lại khiến người như lạc vào kỳ cảnh.

Chẳng qua, người lớn mật như hắn, trực tiếp miêu tả khốn cảnh ở Vân Nam từ xưa đến nay cũng chỉ có một mình Thám hoa lang. Tự thuật khách quan không chứa bất kỳ ý kiến cá nhân nào, khiến mình không thể tức giận, Thám hoa lang không có sai lầm gì, trên mật chiết cũng chỉ là những sự thật bị người giấu giếm.

Trong lòng Hoàng Thượng không hề có gợn sóng, chiết tử như vậy ở các nơi có rất nhiều, mật chiết của Thám hoa lang dù có thay đổi đa dạng nhưng nội dung cũng chỉ là đổi thang mà không đổi thuốc.

Thời điểm thấy phong mật chiết thứ hai, nỗi lòng Hoàng Thượng phức tạp, nói không nên lời là cảm giác gì, chỉ cho rằng lá gan Thám hoa lang cũng quá lớn. Mặc dù là làm đường cho dân nhưng hắn làm việc thiên tư trái pháp là sự thật, cư nhiên dám bắt bình dân dân chúng, khiến bọn họ lấy tiền chuộc người.

Hoàng Thượng có chút bất mãn, Thám hoa lang không giấu giếm khiến ông vừa lòng nhưng những chuyện đã làm, làm vua một nước, Hoàng Thượng không thể gật bừa. Nhưng Hoàng Thượng cũng biết trên đời này tham quan rất nhiều, Thám hoa lang kỳ thật cũng không tệ lắm, ít nhất đồng ý vì dân chúng mà làm nên chuyện. Một chút bất mãn nho nhỏ kia cũng không ảnh hưởng tới yêu thích của Hoàng Thượng đối với hắn.

Đến khi Hoàng Thượng thấy phong mật chiết thứ ba thì rất kích động, ruộng bậc thang, có thể ở trên núi trồng ruộng bậc thang, mà còn có hai mùa thóc, đây là kinh hỉ cực lớn nha!

Hoàng Thượng bắt đầu có chút chờ mong, chờ mong phong mật chiết tiếp theo, chờ mong năm mới đến, ông đã không thể chờ được mà muốn biết ruộng bậc thang có thành công hay không, hai mùa thóc Vân Nam đã lớn chưa, sinh kế quốc gia vĩnh viễn là trọng điểm chú ý của Hoàng Thượng.

Mỗi tháng xem mật chiết của Thám hoa lang đã trở thành thói quen của Hoàng Thượng, làm nội thị bên người, Vương công công biết vị Thám hoa lang này tương lai sợ là tiền đồ vô lượng, ông thầm may mắn mình lựa chọn giao hảo với Thám hoa lang.

Hoàng Thượng chưa bao giờ nghĩ tới còn có kinh hỉ càng lớn ở phía sau. Lại một lần thu được mật chiết Ngọc Khê, Hoàng Thượng lẳng lặng xem xong, trong lòng vừa bực lại vừa vui. Nhìn xem, Thám hoa lang làm ra cái sự tình gì, cái loại thủ đoạn này mà hắn cũng dám viết vào mật chiết, hắn không sợ mình trách tội sao?

Nhưng khi Hoàng Thượng nhìn mặt sau, thấy Thám hoa lang nhét thuế thương nghiệp vào quan phủ, thậm chí đã thực thi ở Ngọc Khê, trong lòng ông chỉ còn vui sướng. Sự tình mình không làm được, Thám hoa lang cư nhiên thành công. Ngọc Khê nhỏ, dễ chấp hành là thứ nhất, nhưng thủ đoạn của Thám hoa lang cũng không thể khinh thường, mặc dù phương thức không quang minh chính đại nhưng Hoàng Thượng không thể không nói ông rất thích.

Làm Hoàng Thượng, tâm cơ thủ đoạn tất không thể thiếu, mặc dù ông thích đại thần ngay thẳng nhưng đối với hành vi của Thám hoa lang, Hoàng Thượng không trách cứ được, thậm chí còn có vài phần vui sướng. Vị trí của Thám hoa lang trong lòng Hoàng Thượng cũng từ một thanh lưu văn thần biến thành đại thần có năng lực. Nhìn lại quốc khố hư không, Hoàng Thượng không vui, lúc này vô luận Liêu đại nhân có nói cái gì, Hoàng Thượng đều sẽ so sánh gã với Lê Diệu Nam. Trong lòng có chút rục rịch, nếu Ngọc Khê trưng thu thuế thương nghiệp thành công…
Kiềm chế bức thiết trong lòng, Hoàng Thượng liễm mi suy nghĩ sâu xa, ông biết hiện giờ còn không phải lúc. Chờ một chút, chờ thuế Ngọc Khê năm nay đưa lên, chờ Ngọc Khê chân chính phát triển, đến thời điểm kia, thực sự đặt tại trước mắt, ông xem còn ai dám tìm cớ phản đối.

***

Thời gian trôi qua nhanh, sau khi Lê Diệu Nam trở về Ngọc Khê, nhân lúc Lâm Dĩ Hiên còn chưa sinh, Thông phán phủ làm yến hội lớn một lần.

Tháng mười hai gặt lúa tốt đẹp, toàn bộ Ngọc Khê đều vui mừng. Mỗi hương trấn đều bắt đầu chuẩn bị dự trữ cho cày bừa vụ xuân năm sau. Quân hộ dưới cờ Lâm Trí Viễn cũng gặt hái bội thu, báo về cho Tổng đốc thì được ghi công lớn, nếu không phải vừa mới thăng chức không lâu, nói không chừng sẽ được ban thưởng phong phú hơn nữa.

Ngọc Khê năm nay ngoại trừ lúa gạo, chỉ tính tiền thuế trà, dược nộp lên đã gấp ba lần năm ngoái, mặc dù số lượng vẫn không nhiều lắm nhưng Lê Diệu Nam tin tưởng sang năm sẽ càng tốt.

Tuần phủ Vân Nam sau khi được hắn nhắc cũng biết thông minh. Năm nay khi báo thuế Vân Nam lên triều đình, Liêu đại nhân lắp bắp kinh hãi, vốn còn muốn gây phiền toái, báo thù vụ kia, nhưng nhìn thấy lượng thuế, lập tức tắt tâm tư, áp việc này xuống.

Nhưng Liêu đại nhân không biết Hoàng Thượng sớm đã chú ý Lê Diệu Nam, ngay cả gã có áp xuống thì sao có thể giấu được Hoàng Thượng, ngược lại, Hoàng Thượng càng bất mãn với gã.

Mắt thấy cửa ải cuối năm sắp tới, mật chiết thông báo gặt hái tốt đẹp của Lê Diệu Nam cũng tới. Hoàng Thượng xem xong long tâm đại duyệt, bàn tay to vung lên, viết một chữ Phúc, sai người ra roi thúc ngựa khẩn cấp đưa đến cho Thông phán Ngọc Khê, coi như làm chỗ dựa cho hắn, cho thấy Thông phán đại nhân đạt được đế tâm.

Hoàng Thượng hiện tại chỉ tiếc Lê Diệu Nam tuổi đời còn rất trẻ, nếu không ông đã trọng dụng rồi.

Ngày Tết ở Vân Nam nồng đậm bản sắc nơi đây, nhóm cô nương tiểu tử mặc xiêm y mình thích nhất, đốt lửa trại vừa múa vừa hát.

Lê Diệu Nam phát hiện hắn có chút thích nơi này, đặc biệt là khí hậu, mùa đông tuyệt không lạnh, phong cảnh núi non đẹp không sao tả xiết.

Bụng Lâm Dĩ Hiên càng ngày càng to, sắp tới ngày sinh dự tính nên mấy ngày này, chỉ cần có lúc rảnh rỗi, Lê Diệu Nam đều dẫn y đi dạo trong hoa viên, như vậy có thể trợ giúp cho lúc sinh sản.

Sáng sớm mùng tám tháng giêng, phu phu hai người vừa ăn điểm tâm xong, Lâm Dĩ Hiên bỗng đổ mồ hôi lạnh, bụng quặn đau, sắc măt trắng bệch, vội vàng nhìn về phía Lê Diệu Nam: “Phu quân, hình như ta sắp sinh.”

Lê Diệu Nam căng thẳng, lúc đó đầu trống rỗng, theo bản năng mà ôm phu lang lên, vừa sai người gọi bà đỡ, vừa vội vội vàng vàng chạy đến phòng sinh. Hắn cảm thấy ngoại trừ việc phu lang sinh hài tử, mình tựa hồ chưa bao giờ khẩn trương như vậy.

Lê Húc nhìn thấy bộ dạng đa thân như thế liền hoảng sợ, đứng ngoài cửa phòng sinh, mặt cũng bị doạ trắng. Lê Diệu Nam nhanh chóng sai người dẫn nó đi, trong lòng gấp như kiến bò chảo nóng, không ngừng đi đi lại lại ngoài cửa, nghe tiếng kêu thảm thiết trong phòng, cho dù không phải lần đầu tiên thấy phu lang sinh nhưng tim vẫn co rút từng đợt.

Trải qua ba canh giờ giày vò, trong phòng sinh rốt cuộc truyền đến tiếng anh nhi khóc. Lần này Lâm Dĩ Hiên sinh nhanh hơn lần trước rất nhiều, Lê Diệu Nam hung hăng thở ra.

“Chúc mừng lão gia, chúc mừng lão gia, chủ quân sinh một đại bàn tiểu tử.” Bà đỡ cười đi ra chúc mừng.

Lê Diệu Nam không quan tâm mình bị thăng cấp thành lão gia, bước nhanh vào phòng, lập tức đi đến trước giường, bộ dáng phu lang hiện tại thực chật vật nhưng hắn lại thấy rất đẹp: “Dĩ Hiên.”

“Phu quân.” Lâm Dĩ Hiên suy yếu nở nụ cười, rõ ràng đã mệt chết đi, thấy bóng dáng phu quân, ánh mắt lại trở nên sáng ngời.

Lê Diệu Nam nhẹ nhàng vuốt đầu y: “Ngoan ngoãn nghỉ ngơi, nghe lời.”

Lâm Dĩ Hiên mỉm cười, cảm nhận phu quân trấn an, nhắm mắt lại lập tức ngủ thật sâu. Lê Diệu Nam giúp y đắp chăn, lúc này mới quay sang nhìn nhi tử, hớn hở cười ngây ngô, hắn lại làm phụ thân.

“Chủ tử, đại hỉ, đại hỉ nha.” Trương Thành vui sướng, thanh âm kích động đến run rẩy.

Lê Diệu Nam nhăn chặt mày, sắc mặt tối sầm, phu lang còn đang ngủ, ai ở bên ngoài hò hét, sinh nhi tử là đại hỉ, hắn đương nhiên biết.

“Chủ tử, chủ tử, nhanh lên, đừng làm cho công công sốt ruột chờ.” Trương Thành ở bên ngoài hô to gọi nhỏ.

Lê Diệu Nam ra phòng, quát: “Câm miệng.”

Trương Thành che miệng lại, giờ mới nhận ra đây là chỗ nào, nhưng chuyện ngoài kia cũng không thể để mặc, vội vàng nói: “Chủ tử kinh hỉ, Hoàng Thượng phái người ban thưởng chữ, người trong cung đang chờ ở đại sảnh.”

Lê Diệu Nam lạnh lùng liếc hắn ta một cái, cho Trương Thành ánh mắt về sau tìm ngươi tính sổ, lúc này mới sửa sang lại xiêm y, vội vàng ra ngoài đón.

“Lê đại nhân.” Thuận công công mỉm cười, thái độ đối với Lê Diệu Nam thực khách khí. Hoàng Thượng có thể ngàn dặm xa xôi phái người ban thưởng chữ, có thế thấy Lê đại nhân rất được coi trọng.

“Thuận công công.” Lê Diệu Nam vừa thấy là người quen, cười tiếp đón.

Thuận công công lấy từ trong tay áo ra một chiếc hộp: “Lê đại nhân không cần đa lễ, Hoàng Thượng ngay cả năm mới cũng nhớ ngài đâu. Khẩu dụ của Hoàng Thượng, Thông phán Ngọc Khê thâm đến tâm trẫm, đặc biệt ban cho chữ Phúc.”

“Vi thần khấu tạ Hoàng Thượng vạn tuế vạn tuế vạn vạn tuế.”

“Lê đại nhân mau đứng lên đi, nghe nói hôm nay ngài mừng đến quý tử, kia là song hỷ lâm môn.”

Lê Diệu Nam cười ha ha: “Nếu công công không chê, lưu lại uống ly rượu mừng được không, vừa lúc mấy ngày nay đang cày bừa vụ xuân, bản quan mang công công đi xem.”

Ánh mắt Thuận công công giật giật, cười đáp ứng. Hoàng Thượng phái hắn ta tiến đến thứ nhất là ban chữ, thứ hai để xem cái gọi là ruộng bậc thang cùng với tình huống Ngọc Khê để trở về bẩm báo với Hoàng Thượng.

Lê Diệu Nam mời hắn ta vào nhà, phân phó người an bài sân cho tốt. Cùng lúc đó, chuyện Lê Thông phán song hỷ lâm môn, không chỉ mừng đến quỷ tử, còn được Hoàng Thượng chúc phúc đã truyền khắp Ngọc Khê.

Hạ Tri phủ hết kinh ngạc rồi thì bắt đầu đắc ý, ánh mắt ông quả nhiên không tồi, lên đúng thuyền.

Tả gia, Y gia, Đan gia càng thêm hối hận, sợ hãi qua rồi chỉ thấy may mắn Lê Thông phán không đuổi tận giết tuyệt, chỗ nào còn dám mang lòng oán hận.

Xế chiều hôm đó, Thông phán phủ lục tục có người tới cửa bái phỏng. Mọi người cảm thấy nhờ có Lê Diệu Nam mà nước lên thì thuyền lên, cái chốn rách nát Ngọc Khê này lúc nào thì thấy được ban thưởng của Hoàng Thượng. Cho nên Lê Diệu Nam trong cảm nhận của mọi người càng thêm cao lớn.

Chương 104

Lê Diệu Nam bận đến nhức đầu, lần trước phu lang sinh có đại tẩu Trương gia hỗ trợ, lúc này chỉ có hắn với Tôn Thụy Tư hai đại nam nhân, tiểu phu lang cần chiếu cố, Thuận công công cũng phải tiếp đãi, khách nhân thì phải nghênh đón, thành ra hắn chú ý bên nay thì quên bên kia, quả thật là không lo được hết.

Thuận công công không để ý hắn chậm trễ, ngược lại giúp vội không ít. Phương diện khách nhân, chỉ cần Thuận công công đứng kia, tuyệt đối trở thành đối tượng để mọi người tranh nhau nịnh bợ. Trong vòng một ngày, Thuận công công thu không ít lễ, mới đầu còn có chút cố kỵ, sợ Lê Diệu Nam cáo trạng với Hoàng Thượng, sau thấy hắn mặc kệ không hỏi, hoàn toàn làm như không thấy, Thuận công công mỉm cười khen một câu thông minh, không tiếp tục nương tay thu lễ nữa, đối với Lê Thông phán là vừa lòng cực kỳ.

Lâm Dĩ Hiên ngủ thẳng đến ngày hôm sau mới dậy, Lê Diệu Nam nghe hạ nhân bẩm báo vội vàng chạy tới.

Lâm Dĩ Hiên nằm trên giường, ánh mắt ôn nhu nhìn hài tử bên người. Anh nhi nho nhỏ trên mặt còn nhiều nếp uốn, hình dáng ngũ quan có vài phần giống mình.

Lê Húc tò mò vô cùng, ngẩng đầu nhìn đệ đệ, đỏ mặt nghẹn ra một câu: “Nó nhỏ quá, không đẹp bằng Húc Nhi, cũng không thông minh bằng Húc Nhi.”

Lâm Dĩ Hiên nhìn nhi tử ra vẻ nghiêm túc đứng đắn thì phì cười, miễn cưỡng chống đỡ cơ thể xoa đầu Lê Húc, ôn nhu nói: “Húc Nhi của chúng ta thông minh nhất, nhất định là một vị ca ca tốt. Trách nhiệm giáo dục đệ đệ đa thân liền giao cho Húc Nhi có được không?”

Lê Húc vừa nghe liền ưỡn ngực, cảm thấy mình trách nhiệm trọng đại, một chút ghen tị vừa rồi nháy mắt thành hư không: “Ta sẽ chiếu cố đệ đệ, dạy đệ đệ đọc Tam Tự Kinh.”

Lâm Dĩ Hiên cười nhu hoà, tán dương: “Húc Nhi của chúng ta giỏi nhất.”

Lê Húc rất đắc ý, đa thân vẫn là coi trọng nó, đệ đệ tuyệt đối không thể so với nó. Khuôn mặt nhỏ cười toét, rất hào phóng mà quyết định sau này phụ thân và đa thân cho cái gì sẽ phân cho đệ đệ một phần.

“Cười cái gì thế?” Lê Diệu Nam vừa vào cửa liền thấy trong phòng vui vẻ ấm áp, lập tức ngồi vào bên cạnh phu lang, thân thiết hỏi: “Thân mình đã đỡ chút nào chưa?”

Lâm Dĩ Hiên gật đầu: “Còn hơi mệt mỏi, dưỡng vài ngày là được, ngươi đừng lo lắng.”

Lê Húc ưỡn ngực ngẩng đầu, như tiểu đại nhân mà nhìn chăm chú phụ thân: “Ta sẽ chiếu cố bọn họ.”

Lê Diệu Nam xuống tay không chút lưu tình, nhéo nhéo khuôn mặt nhi tử, trực tiếp đuổi người: “Đa thân ngươi không khoẻ, đừng làm y quá mệt mỏi, ra ngoài chơi đi.”

Lê Húc bĩu môi, nghĩ nghĩ một lúc, ngoan ngoãn nói: “Đa thân, buổi chiều Húc Nhi lại tới thăm ngài.”

Lâm Dĩ Hiên cười, vươn tay chỉnh chỉnh xiêm y của nhi tử: “Đừng nghịch quá, phải dẫn theo hạ nhân bên người biết không?”

Lê Húc thận trọng gật đầu: “Húc Nhi biết, Húc Nhi muốn đi đọc sách, Húc Nhi muốn dạy đệ đệ.”

“Ngoan!” Lâm Dĩ Hiên cười càng thêm nhu hoà, khuôn mặt không chút huyết sắc thoạt nhìn càng thêm sinh động.

Lê Diệu Nam liếc nhìn y trách cứ: “Đừng lộn xộn, nằm yên.” Nói xong liền ôm phu lang nhẹ nhàng đặt xuống giường.

Lê Húc thấy thế cũng không lôi kéo đa thân nói chuyện nữa, quay đầu nhìn về phía phụ thân đại nhân nhà mình, ra dáng mà thi lễ: “Húc Nhi cáo lui.”

Bà vú dắt Lê Húc rời khỏi phòng, Lê Diệu Nam cảm thán hài tử cổ đại quả thật trưởng thành sớm, cười nhìn phu lang: “Ngươi dạy Húc Nhi quá tốt.”

Lâm Dĩ Hiên mỉm cười, trên mặt toát lên tự hào: “Húc Nhi vốn đã thông minh.”

Lê Diệu Nam cười ha ha, nhìn tiểu ấu tử bên giường, trong lòng trở nên mềm mại: “Ngươi hạnh khổ.”

Lâm Dĩ Hiên nhẹ lắc đầu, trên mặt hiện lên một tia ngọt ngào: “Có thể vì phu quân sinh nhi dục nữ, ta thật cao hứng.”

“Cưới được ngươi là phúc khí của ta, ta đã gửi thư cho nhạc mẫu, sự tình trong nhà ngươi đừng quan tâm, dưỡng tốt thân mình là quan trọng nhất, đừng quá chiều Húc Nhi.” Lê Diệu Nam cẩn thận dặn dò, trên mặt lộ ra một tia bất mãn.

Lâm Dĩ Hiên cười như không cười, liếc hắn một cái, sẵng giọng: “Húc Nhi hôm qua bị doạ sợ, ngươi làm phụ thân thế nào vậy, sáng sớm hôm nay hài tử đỏ mắt tới tìm ta, nhìn mà đau lòng.”

Lê Diệu Nam ho khan hai tiếng, hơi ngượng ngùng, hôm qua rất nhiều việc, đúng là đã xem nhẹ nhi tử.

Lâm Dĩ Hiên cũng không phải thật sự trách cứ phu quân, Hoàng Thượng ban chữ là chuyện lớn, y đã nghe hạ nhân nhắc tới, cười nói: “Xuân Tiêm, Hạ Vũ bên cạnh ta năng lực không tồi, tiệc tắm ba ngày giao cho các cô ấy làm, chủ tân thì mời Tri phủ phu nhân.”

Lê Diệu Nam nhất thời không biết nói gì cho phải, vốn không muốn khiến phu lang mệt, ai biết vẫn làm y phải quan tâm. Tiệc tắm ba ngày của hài tử không thể không làm, mình hiện giờ vừa mới đứng vững gót chân, Thuận công công cũng đang ở Thông phán phủ, về tình về lý đều phải làm đại yến tân khách.

Lâm Dĩ Hiên dường như biết suy nghĩ của phu quân, ôn nhu nói: “Xuân Tiêm, Hạ Vũ có kinh nghiệm, ta cũng không phí sức, ngược lại là ngươi, mấy ngày nay đừng quá mệt mỏi.”

Lê Diệu Nam sái nhiên mỉm cười: “Yên tâm, làm tiệc tắm ba ngày cho hài tử xong, chúng ta sẽ đóng cửa từ chối tiếp khách, không mệt nữa.”

Lâm Dĩ Hiên gật đầu, trên mặt lộ ra chút mỏi mệt.

Lê Diệu Nam nhẹ giọng trấn an: “Ngủ đi, chờ ngươi ngủ ta mới đi.”

Lâm Dĩ Hiên mỉm cười, chậm rãi nhắm mắt lại, hương vị phu quân khiến y cảm thấy thực an tâm.

Sau khi phu lang ngủ, Lê Diệu Nam nhanh chóng tìm nhi tử khen lớn một hồi, thấy nhỉ tử trở nên hoạt bát hơn mới yên tâm, hắn làm phụ thân quả thật không xứng chức.

Tên của ấu tử, trải qua thương nghị, Lê Diệu Nam và Lâm Dĩ Hiên định là Hi, có ý quang minh, hưng thịnh.

Hôm tiệc tắm ba ngày của Lê Hi, Thông phán phủ rất náo nhiệt, một ít hương trấn cách vách Ngọc Khê cũng có tân khách đến. Lê Diệu Nam hiểu được đây là nhờ có hồng phúc của Hoàng Thượng. Chờ đến hôm trăng tròn của Hi Nhi, tin tức sẽ truyền đến xa hơn, Thông phán phủ khẳng định sẽ càng thêm náo nhiệt.

Mệt suốt một ngày, Lê Diệu Nam tuyên bố đóng cửa từ chối tiếp khách, lý do là trong nhà không có nội quyến chiêu đãi.

Đối với cái này mọi người tỏ vẻ lý giải, không phải không ai nghĩ đến đưa cho Lê Thông phán một vị thiếp thị xử lý nội viện nhưng nhớ tới cọp mẹ trong nhà Thông phán thì lập tức đánh trống lui binh, đắc tội công tử ca nhi Cảnh Dương hầu phủ kỳ thật không có lời.

Lê Diệu Nam cuối cùng cũng được thanh tĩnh, làm hắn không còn gì để nói chính là phu lang lại nháo mất tự nhiên, kiên quyết không cho phu quân vào phòng.

Lần trước tiểu phu lang sinh, Lê Diệu Nam đi thi ở Tô Châu nên Lâm Dĩ Hiên tất nhiên không sợ phu quân nhìn thấy bộ dạng vừa bẩn vừa loạn của y. Nhưng lần này thì khác, tất cả mọi người đều ở Vân Nam, mình vừa bẩn vừa hôi, vốn làm người chú trọng đến hình thức, Lâm Dĩ Hiên kiên định không cho phu quân thấy.

Lê Diệu Nam không biết làm thế nào, đối với lý do của phu lang thì dở khóc dở cười, tiểu phu lang của hắn sao lại đáng yêu như vậy! Trái lo phải nghĩ một hồi, Lê Diệu Nam vẫn quyết định theo y, nếu là ý muốn của tiểu phu lang, làm phu quân thì phải nghe theo.

***

Mười lăm tháng giêng, Lâm mẫu dẫn người đến, Lê Diệu Nam triệt để thở phào một hơi. Cùng lúc đó, thời điểm cày bừa vụ xuân cũng tới.

Những ngày gần đây Thuận công công rất bận, người nịnh bợ hắn ta rất nhiều, dưới tình huống Lê Diệu Nam hữu ý vô ý phóng túng, Thuận công công mò đầy hầu bao, một chuyến đi Ngọc Khê này đúng là không uổng công, quan hệ của hắn ta với Lê Diệu Nam cũng dần trở nên thân thiết.

Chọn một ngày nắng đẹp, Lê Diệu Nam giao lại sự tình ở nha môn, dẫn một nhóm người ngựa, mang theo Thuận công công cùng đến xem hương trấn. Vừa đi, Lê Diệu Nam vừa giải thích cho hắn ta biết cấu tạo và nguyên lý của ruộng bậc thang.

Thuận công công nghe thật cẩn thận, hắn ta biết việc này trở về phải bẩm báo với Hoàng Thượng, không thể qua loa. Thấy cảnh tượng người dân ngày càng giàu có, Thuận công công xem như mở rộng nhãn giới, Ngọc Khê ruộng đồng giữa núi, quả thật khác xa những nơi khác, trong lòng càng thêm xem trọng Lê Thông phán, ẩn ẩn có chút hiểu được tại sao Hoàng Thượng lại coi trọng hắn như thế.

Lê Diệu Nam dẫn hắn ta vào nhà sơn dân, xem xét dân tình sơn thổ một phen, ngẫu nhiên Lê Diệu Nam nhắc tới Hoàng Thượng có lẽ sẽ thích dân gian phong tình. Hai người đều là người thông minh, nói chuyện không cần quá rõ ràng, Thuận công công đều ngầm hiểu, làm nội thị gần Hoàng đếm sao hắn ta có thể không hiểu tâm tư Hoàng Thượng.

Đoàn người du ngoạn hơn mười ngày ở Ngọc Khê. Nhóm sơn dân tỏ vẻ nhiệt liệt hoan nghênh, các cô nương mặc những xiêm y xinh đẹp nhất, đám tiểu tử bày ra dáng vẻ dũng mãnh nhất của mình, ban đêm yến hội lửa trại vừa múa vừa hát, có một phen phong vị khác. Ngay cả Thuận công công vốn không mấy biểu đạt cảm xúc cũng lộ ra tươi cười chân tâm.

Lê Diệu Nam cong lên khoé môi, tâm tình sung sướng. Hắn tin tưởng vô luận người âm u cỡ nào, trong lòng vẫn sẽ có một mặt tốt đẹp, hắn không cần Thuận công công nói ngọt cho hắn, chỉ cần không ngáng chân là được.

Trở lại nha môn, nghỉ ngơi hai ngày, Thuận công công đề xuất cáo từ, hắn ta đi đã quá lâu rồi.

Lê Diệu Nam suy nghĩ một chút, giữ lại: “Không biết công công có thể ở thêm vài ngày hay không, bản quan chỉnh lý một số thứ thỉnh công công giúp trình lên Hoàng Thượng.”

Thuận công công nghe xong trong lòng hơi động, lập tức đáp ứng. Hắn ta cho rằng Lê đại nhân là một người biết đúng mực, đồ đạc giao cho mình nhất định sẽ không khiến Hoàng Thượng thất vọng.

Lê Diệu Nam mất sáu ngày làm ra một bộ phương án thuế thương nghiệp, lại vẽ toàn bộ cấu tạo ruộng bậc thang và guồng nước, thuận tiện còn chuẩn bị một phần bản thảo Phong thần diễn nghĩa, mỹ kỳ danh viết là cho Hoàng Thượng giải buồn.

Thuận công công ý vị sâu xa mà cười, Lê đại nhân đúng là một người vi diệu, làm tốt công vụ đồng thời cũng không quên mua vui cho Hoàng Thượng.

Lê Diệu Nam nhướn mày, việc này mọi người đều biết rõ, đối với chuyện lấy lòng Hoàng Thượng, hắn không thẹn thùng chút nào.

Cất bước Thuận công công, Lê Diệu Nam khôi phục tháng ngày thanh nhàn lúc trước.

***

Đảo mắt đã đến trăng tròn yến của Lê Hi. Hôm ấy Thông phán phủ vô cùng náo nhiệt, không ít tân khách từ hương trấn đến, mà ngay cả Tuần phủ cũng phái người đưa hạ lễ.
Lâm Dĩ Hiên rốt cuộc ôm hài tử bước ra khỏi phòng, nhìn thấy ánh mắt tràn đầy trêu tức của phu quân, hai má xoát cái đỏ ửng.

Lê Diệu Nam không đùa y nữa, không nhỡ tiểu phu lang thẹn quá thành giận, đến lúc đó người dỗ vẫn là mình, vươn tay ôm lấy tiểu phu lang, một tháng không gặp có chút nhớ.

“Chúng ta ra ngoài đi, khách nhân còn đang chờ.” Lâm Dĩ Hiên hé miệng mỉm cười, khuôn mặt đỏ bừng, khí sắc thoạt nhìn rất tốt, Lâm mẫu chiếu cố y thực chu toàn.

Lê Diệu Nam vuốt cằm cười, ôm phu lang và hài tử cùng đi.

Trong đại sảnh náo nhiệt cực kỳ, Lâm Trí Viễn và Dương Nghị hai ngày trước đã đến đây. Mấy danh Bách hộ ở Ngọc Khê Lê Diệu Nam cũng đã phát thỉnh thiệp, trải qua chuyện lần trước, hiện giờ bọn họ ở chung thực hoà hợp.

“Lê đại nhân, chúc mừng, chúc mừng.”

“Lệnh công tử thật thông minh lanh lợi.”

Lê Diệu Nam vừa vào đại sảnh liền bị một đống chúc mừng vây quanh, khoé môi bất giác co rút, Hi Nhi mới bé tý tẹo, rốt cuộc là nhìn thế nào mà ra được thông minh lanh lợi.

Hôm đó phu phu hai người vội vã đến khuya mới nghỉ ngơi, cũng may đã quen rồi, lại có Lâm mẫu giúp đỡ, tuy cảm thấy mệt mỏi nhưng hai người không còn luống cuống tay chân nữa.

Ngày hôm sau Lâm mẫu cáo từ rời đi, Lâm Trí Viễn ở Ích Châu công vụ bận rộn, không thể rời đi lâu lắm.

Lâm Dĩ Hiên không nỡ, Lê Diệu Nam dỗ lại dỗ mới khiến y nở nụ cười.

***

Thời gian như nước chảy, nhoáng cái đã trôi qua, đảo mắt lại là một năm gặt hái tốt đẹp.

Lê Diệu Nam ở quan trường khá đắc ý, sau khi được Hoàng Thượng chúc phúc, hắn ở Ngọc Khê làm việc xuôi gió xuôi nước, mỗi chính sách cơ hồ không gặp bất kỳ tiếng phản đối nào.

Lâm Dĩ Hiên cũng bắt đầu đi lại chung quanh, bái kiến quan gia thái thái hoặc là tổ chức yến hội, liên lạc tình cảm với quan quyến, thành lập trụ cột vững chắc cho phu quân ở trong quan trường.

Tháng sáu năm nay, Lê Diệu Nam nghe được một tin, Hộ bộ Thượng thư Liêu đại nhân được Hoàng Thượng thăng quan tiến tước, tấn chức thành Thái phó của Thái tử.

Lê Diệu Nam không phúc hậu mà nở nụ cười, trong lòng vì Liêu đại nhân mà bi ai một phen. Thái phó của Thái tử dễ nghe nhưng thực tế lại không có bất cứ thực quyền gì, mà còn bị cột vào thuyền Thái tử, thế nào cũng là một chữ khổ. Nếu hắn đoán không lầm, Liêu đại nhân quan hệ khá tốt với quân Tây Bắc, thuộc phái Lục hoàng tử, hiện giờ lại biến thành Thái phó của Thái tử, một chiêu này của Hoàng Thượng quá độc, không uổng công rút củi dưới đáy nồi, Liêu đại nhân sau này chỉ sợ hai mặt gặp địch.

Nhưng sự tình trong kinh không liên quan đến hắn, Lê Diệu Nam rất nhanh vứt nó ra sau đầu. Nông vụ Ngọc Khê đã đi vào quỹ đạo, phương diện thương nghiệp có Tôn Thụy Tư xử lý, hiện tại tâm tư hắn toàn bộ dùng trên quân nhu.

“Phu quân.” Lâm Dĩ Hiên đẩy cửa tiến vào, ánh mắt lộ ra bất mãn, phu quân nhốt mình tại thư phòng đã mấy ngày rồi.

Lê Diệu Nam cau mày, cầm bút viết viết vẽ bẽ, trên bàn lộn xộn đặt một linh kiện đẩy lớn.

“Đây là cái gì?” Lâm Dĩ Hiên cầm một bản vẽ lên xem, vỗ mạnh phu quân một cái.

Lê Diệu Nam giật mình ngẩng đầu: “Sao ngươi lại tới đây?”

Lâm Dĩ Hiên tức giận lườm hắn, mình đến đã nửa ngày rồi mà giờ phu quân mới phát hiện, rầu rĩ nói: “Ngươi nhốt mình tại thư phòng, sao ta lại không đến xem.”

Lê Diệu Nam hơi chột dạ, vừa rồi rất nhập tâm đích xác không chú ý có người tiến vào, nhưng khi nhìn đến thành quả của mình, hắn lập tức cao hứng phấn chấn, chỉ vào bản vẽ đưa cho phu lang nhìn: “Đây là liên nỗ, ta tính toán đưa cho đại ca, nếu biên cảnh phát sinh chiến sự, đại ca sẽ nhiều thêm một tầng bảo đảm.”

“Liên nỗ?” Lâm Dĩ Hiên nghi hoặc nhìn hắn. Nỗ, tên cũng như ý nghĩa là cung tiễn, nhưng liên nỗ là sao?

Lê Diệu Nam cười rất tự hào, cầm lấy linh kiện trên bàn, lắp ráp thành cung nỏ, làm mẫu: “Ngươi xem, cung tiễn thường chỉ có thể bắn một phát, liên nỗ có thể bắn ba phát liền.”

“Đây là…” Lâm Dĩ Hiên kinh ngạc không thôi, tuy biết phu quân tài học xuất chúng nhưng chưa từng nghĩ tới hắn cũng có hiểu biết về binh khí.

“Đi, mang ngươi ra ngoài nhìn xem.” Lê Diệu Nam cao hứng, kéo phu lang ra cửa.

“Đi đâu?” Lâm Dĩ Hiên tò mò, thấy phu quân đi về phía chuồng ngựa, vội vàng nói: “Từ từ, ta còn chưa chuẩn bị cái gì.”

“Không cần chuẩn bị.” Lê Diệu Nam khó có khi bá đạo một lần, phiên thân lên ngựa, đặt phu lang trước ngực, vung dây cương: “Giá!”

“Chậm một chút.” Lâm Dĩ Hiên nằm trong ngực phu quân, mới đầu còn khẩn trương, càng về sau càng hưng phấn, dọc đường đi tiếng cười không dứt, cảm giác giục ngựa lao nhanh thì ra vui sướng đến vậy.

Lê Diệu Nam cưỡi ngựa vào vùng núi ở ngoại ô, ôm chặt phu lang trong lòng. Ở đây thú hoang không ít, Lê Diệu Nam vỗ vỗ phu lang ý bảo y chớ lên tiếng, cầm lấy cung nỏ nhắm ngay một bụi cỏ.

“Phạch!” Mũi tên nhọn bay qua, đám gà rừng trong bụi cỏ lập tức chạy tán loạn. Lê Diệu Nam nhanh chóng nhắm vào một con gà, lại bắn tiếp. “Phạch phạch phạch” ba mũi tên liên hoàn, con gà bị bắn trúng giãy giãy vài cái rồi ngã xuống đất không cử động nữa.

“Bắn trúng, bắn trúng!” Lâm Dĩ Hiên cao hứng như tiểu hài tử, lắc lắc cánh tay phu quân, nhảy vội xuống ngựa chạy đi nhặt chiến lợi phẩm.
“Thế nào, độ chính xác của phu quân không tồi đi.” Lê Diệu Nam cao giọng cười to, trong ánh mắt lộ ra vài phần tuỳ ý.

“Ừ!” Lâm Dĩ Hiên vội vàng gật đầu, đột nhiên cảm thấy kỳ thật y biết rất ít về phu quân.

Lê Diệu Nam cười nhìn phu lang, giắt gà rừng trên lưng ngựa: “Nếu ngươi thích, đợi đến khi trời mát, phu quân mang ngươi đi săn thú.”

“Được!” Lâm Dĩ Hiên cười mị mắt, để phu quân đỡ y lên ngựa. Hai người cưỡi ngựa chậm rãi trở về, trên đường hoan thanh tiếu ngữ, thản nhiên ấm áp, giống như một bức hoạ tuyệt đẹp.

Trong lòng Lâm Dĩ Hiên đã bắt đầu tính toán tối nay nên ăn cái gì.

Lê Diệu Nam lại có chút tiếc nuối, vuốt ve cung nỏ bên hông, thở dài: “Nếu có thể đổi thành mười phát liên tiếp, uy lực cung nỏ sẽ càng lớn.”

“Mười phát liên tiếp?” Lâm Dĩ Hiên trừng lớn mắt, y cho rằng ba phát liên tiếp đã rất giỏi rồi.

Lê Diệu Nam gật đầu nói: “Dựa theo nguyên lý thì có thể, hiện nay ta đã tìm tòi được một ít manh mối rồi, chính là còn cần thời gian.”

Lâm Dĩ Hiên rùng mình, đột nhiên nhớ tới lời phu quân nói lúc trước: “Ngươi tính đưa cho đại ca?”

Lê Diệu Nam mỉm cười: “Ta là quan văn, cầm liên nỗ cũng vô dụng, không bằng đưa cho đại ca, tương lai nếu biên cảnh có chiến sự cũng có thể giúp lực cho đại ca.”

Lâm Dĩ Hiên suy nghĩ một chút, lắc đầu nói: “Chỉ sợ công lao liên nỗ không rơi được lên đầu đại ca.”

Lê Diệu Nam kinh ngạc, lần trước đến Ích Châu thấy quan hệ giữa đại ca với đồng nghiệp không tồi. Chuyện ruộng bậc thang nếu không phải đại ca vừa mới thăng quan không lâu, theo lời đồng nghiệp hắn nói, đại ca vốn có thể thăng chức.

Lâm Dĩ Hiên cười lạnh: “Chính bởi vì đại ca mới thăng chức không lâu, Tổng đốc mới có thể nói thế. Lời dễ nghe ai mà không nói được, đến lúc thật sự được, ngươi xem gã sẽ như thế nào?”

Lê Diệu Nam yên lặng, điểm này hắn đúng là không ngờ đến, hắn tự nhận là có mắt nhìn người, đồng nghiệp của đại ca không cần phải lừa gạt mình, thì ra cũng chỉ là nói khoác.

Hai người trở lại Thông phán phủ, Lê Húc đã đứng chờ ở chuồng ngựa hồi lâu, hai mắt tràn ngập lên án trừng bọn họ: “Phụ thân, đa thân.”

Lê Diệu Nam xoay người xuống ngựa, cười ôm nhi tử lên, ai nha, lại nặng.

Lê Húc kiên định mà nhìn chăm chú phụ thân, tỏ vẻ ta rất có cốt khí nói: “Sao hai người có thể không mang theo Húc Nhi, Húc Nhi rất nghe lời.”

Lê Diệu Nam bật cười: “Lần sau sẽ mang ngươi theo.”

Lê Húc ngẩn ngơ, đầu nhỏ còn chưa phản ứng được, phụ thân cư nhiên đáp ứng, nó còn đang chuẩn bị thao thao bất tuyệt mà?

Lâm Dĩ Hiên thấy nhi tử ngốc ra đó thì buồn cười, sai hạ nhân mang gà rừng đi, chuẩn bị đêm này làm một bữa tiệc nhỏ.

Lê Húc được phụ thân dỗ, rất nhanh lại vui vẻ, nhìn thấy chiến lợi phẩm của phụ thân thì nhảy nhót không ngừng, quấn phụ thân muốn học bắn tên.

Lê Diệu Nam liếc nó một cái, nhéo nhéo cái tay cái chân bé tý của nhi tử, nhưng khi nhìn thấy nó lã chã sắp khóc thì chịu thua, đáp ứng sẽ làm tiểu cung tiễn cho nó.

Lê Húc cao hứng cực kỳ, ôm phụ thân hung hăng hôn một cái, Lê Diệu Nam lập tức được chữa khỏi, đừng nói một cái cung tiễn, mười cái cung tiễn cũng sẽ làm cho nhi tử, điển hình một kẻ nhi khống*.

(*Nhi khống: Cực kỳ yêu chiều con.)

Buổi tối trở lại phòng phủ, Lê Diệu Nam thương nghị với phu lang, quyết định đưa liên nỗ ba tên cho đại ca, còn liên nỗ mười tên thì sẽ chuẩn bị sau. Dù là ai muốn chiếm công lao của đại ca cũng sẽ khiến kẻ đó nuốt không trôi, hiện tại đắc ý bao nhiêu thì tương lai sự tình nháo ra sẽ thảm bấy nhiêu.

Ngày hôm sau, Lê Diệu Nam sai người ra roi thúc ngựa mang bản vẽ và một liên nỗ thành phẩm tới Đô ti phủ.

Tháng chín, đại ca truyền đến tin tức, chuyện liên nỗ phía trên ghi cho hắn một lần công lớn, nhưng liên nỗ là vật phẩm nguy hiểm, chưa được triều đình cho phép, tạm thời quân hộ không thể sử dụng rộng rãi, đại khái cần chờ thêm một ít thời gian.

Lâm Dĩ Hiên kéo kéo khoé môi, lần trước cũng là ghi công lớn một lần.

Lê Diệu Nam nhíu mày suy nghĩ sâu xa, từ thái độ của phu lang, hẳn là chiến sự còn cách vài năm. Đại Tấn thắng lợi là không thể nghi ngờ nhưng Vân Nam khẳng định sẽ phát sinh ngoài ý muốn. Lặng lẽ liếc nhìn phu lang, Lê Diệu Nam chung quy vẫn không hỏi.

Sự thật chứng minh hắn suy nghĩ nhiều.

Lâm Dĩ Hiên ném thư lên bàn, khinh thường nói: “Chỉ sợ khi xảy ra chiến sự, Tổng đốc sẽ chối hết trách nhiệm.”

Lê Diệu Nam bừng tỉnh đại ngộ, phu lang quả thực rất hiểu lòng ta, tuỳ ý hỏi: “Ngươi cảm thấy Tuần phủ thế nào?”

Lâm Dĩ Hiên ngập mắt khinh bỉ, giọng điệu càng thêm khinh miệt: “Tuần phủ ăn đến béo một bụng mỡ, làm sao mà quản dân chúng chết sống.”

Lê Diệu Nam nhíu mày, dựa theo lời nói của phu lang, chiến sự trong tương lai Tổng đốc và Tuần phủ đều không đáng tin cậy, kia dân chúng Vân Nam làm thế nào, suy tư nói: “Ta nhớ rõ biên quan có năm vạn binh mã.”

Lâm Dĩ Hiên nhếch khoé môi: “Tướng lãnh là đại cữu tử của Tổng đốc.”

Lê Diệu Nam ngộ ra: “Đại cữu tử Tổng đốc chiến bại, Tổng đốc vì trốn tránh trách nhiệm khẳng định sẽ bố một cái cục. Tuần phủ Vân Nam lâm trận đào thoát, Hoàng Thượng tức giận, Tổng đốc có lẽ sẽ bị giáng tội nhưng vì chuyện của Tuần phủ nên tội danh hẳn sẽ không nặng lắm. Tuần phủ Vân Nam dù sao cũng là quan to nhất phẩm, gã lâm trận đào thoát khiến chiến trường tạo thành cục diện không thể vãn hồi, trách không đến đầu Tổng đốc. Nếu ta đoán không lầm, Tổng đốc chắc chắn sẽ lập công chuộc tội, chuyển bại thành thắng, từ nay về sau uy danh hiển hách, chỉ tiếc dân chúng Vân Nam gặp tai bay vạ gió.”

Lâm Dĩ Hiên trừng lớn mắt, vội vàng ngậm chặt miệng, y cái gì cũng chưa nói, sao phu quân lại đoán ra giống hệt như tình huống lúc đó.

Lê Diệu Nam thoáng nhìn bộ dáng phu lang, thầm buồn cười, nhướn mày hỏi: “Ngươi nói chúng ta có nên chuẩn bị trước không?”

Lâm Dĩ Hiên ấp úng: “Đều là ngươi đoán, có cái gì mà tính.”

Lê Diệu Nam cười: “Giả thiết mà thôi, nghiêm túc thế làm gì.”

Lâm Dĩ Hiên nhẹ nhàng thở ra, liếc nhìn phu quân một cái, thấy hắn vẫn như thường ngày, cho là mình nghĩ nhiều, lập tức khôi phục bình thường, lạnh nhạt nói: “Giả thiết thế nào?”

Lê Diệu Nam lôi ra một trương bản đồ, chỉ vào mấy chỗ: “Giả thiết sau khi Tuần phủ chạy trốn, Đại Lý bị chiếm đóng, chúng ta đoạt trước Tổng đốc mà lập công.”

Lâm Dĩ Hiên nhíu mày: “Không phải Đại Lý, nếu Khương tộc thật sự đánh tới, Tuần phủ sao mà chạy thoát.”

Lê Diệu Nam yên lặng ghi tạc trong lòng: “Ngươi thấy sao?”

“Phải làm chính là…”

Lê Diệu Nam với tiểu phu lang một người hỏi một người đáp, bất tri bất giác tiểu phu lang bỗng phát hiện mình đã để lộ hết toàn bộ chi tiết.

Sắc mặt Lâm Dĩ Hiên trắng nhợt, thần sắc trong mắt hơi kinh hoảng.

“Ngươi làm sao vậy?” Lê Diệu Nam kinh ngạc nhìn y, thân mật ôm phu lang vào lòng, ẩn ẩn có chút hối hận, lần này làm hơi quá, tiểu phu lang chưa từng phòng bị hắn.

“Không có gì.” Lâm Dĩ Hiên ra vẻ trấn định, cẩn thận đánh giá phu quân, thấy hắn không có bất cứ dị thường nào mới hơi yên tâm, ôm chặt thắt lưng hắn: “Ta mệt.”

“Được!” Lê Diệu Nam chậm rãi mỉm cười: “Chúng ta đi nghỉ ngơi.”

Lâm Dĩ Hiên nghiêm túc nhìn hắn: “Đây là giả thiết mà thôi, không có bất kỳ ý nghĩa gì, hiện giờ Vân Nam thái bình, chúng ta không cần nghĩ quá nhiều.”

“Được!” Lê Diệu Nam cười trả lời, tiểu phu lang càng ngày càng đáng yêu, y chẳng lẽ không biết càng giấu càng lộ sao. Nhưng tiểu phu lang cũng chỉ đối mặt mình mới có thể sai lầm chồng chất, Lê Diệu Nam vì thế rất đắc ý.

_________________

Chương 105

Lâm Trí Viễn không phải kẻ ngu dốt, Tổng đốc ra sức khước từ như thế, hắn liền hiểu. Mình xuất thân từ Cảnh Dương hầu phủ, lại thuộc phái Liên Tướng quân, Tổng đốc sẽ chèn ép công tích của mình là điều dễ đoán. Trừ phi hắn lập quá nhiều công lớn, nếu không Tổng đốc sẽ không dựa theo quy củ mà làm.

Quy tắc ngầm chốn quan trường, hắn không có gì oán giận, giống như khi hắn ở trong quân Đông Nam, chỉ cần lập nhiều công lao, sư phụ nhất định sẽ nghĩ mọi biện pháp thăng quan cho hắn.

Hắn không hối hận đã tới Vân Nam, nhìn mẫu thân cùng phu lang trong nhà, ngay cả bị Tổng đốc chèn ép thì thế nào, hắn tin bằng vào bản lĩnh của mình, nhất định sẽ thăng quan tiến tước. Bởi vì không muốn làm đệ đệ lo lắng nên lúc hồi âm mới viết cực kỳ giản lược.

Nhưng Lâm Trí Viễn không nghĩ tới đệ đệ và đệ phu thương nghị một hồi liền đoán ra tiền căn hậu quả.

Đến lúc nhận được thư từ Ngọc Khê, Lâm Trí Viễn dở khóc dở cười. Mở ra tờ giấy mỏng manh, thấy chủ ý mà đệ phu đưa ra, trong lòng Lâm Trí Viễn hơi động, nếu Tổng đốc không muốn cho hắn thăng quan, vậy hắn cũng nên được một cái gì đó. Thứ nên có nhất định phải đòi được, thân phận của mình đặt ở kia, Tổng đốc khoan hồng độ lượng hẳn sẽ không cự tuyệt.

Ngày hôm sau, Lâm Trí Viễn đi bái phỏng phủ thượng quan. Lưu Tham tướng là người của Tổng đốc, ngày thường coi như khách khí với hắn, mặc kệ bên trong như thế nào, ít nhất ở ngoài mặt mọi người vẫn quan hệ không tồi.

Lâm Trí Viễn đầu tiên là nói chuyện cung nỏ, một phen oán giận trong tay không người, cuối cùng ngữ điệu hơi tùng xuống, yêu cầu vô luận thế nào binh mã dưới cờ hắn cũng phải được trang bị cung nỏ, nếu không hắn mặc kệ.

Ngữ khí bình bình đạm đạm nhưng Lưu Tham tướng nghe mà đầu đầy mồ hôi, việc này mình không làm chủ được, cùng ngày liền gửi thư cho Tổng đốc.

Tổng đốc Vân Quý nhìn thư xong cũng không tức giận, ngược lại cho rằng Lâm Trí Viễn thức thời. Kỳ thật chỉ bằng thân phận của Lâm Trí Viễn, mình không thể chèn ép hắn lâu lắm, có một phong thư này, vừa lúc danh chính ngôn thuận tước công lao của hắn, làm điều kiện trao đổi. Mười ngày sau, Lâm Trí Viễn nhận thêm một nhóm nhân mã, cung nỏ sẽ được trang bị đầy đủ trước năm mới.

Quân đội dưới cờ Lâm Trí Viễn nháy mắt biến hoá nhanh chóng, thực lực tăng không ngừng, phải nói mặc dù lần này không được thăng chức nhưng hắn lại chiếm được lợi ích thực tế.

Làm hắn vui sướng nhất là Dương Nghị rốt cuộc có bầu. Lâm Trí Viễn hiện giờ mọi chuyện đều thuận lợi, ngoại trừ huấn luyện thủ hạ, phần lớn thời gian đều ở nhà. Lâm mẫu vui mừng cười toe toét, chờ lâu như vậy rốt cuộc cũng sắp được ôm tôn tử.

Dương Nghị tính tình nhanh nhẹn, sau khi mang thai trở nên yên tĩnh hơn, lúc trước vẫn cảm thấy cửu ca thay đổi nhiều, hiện giờ có hài tử mới biết được cái loại cảm giác huyết mạch tương liên này làm người ta cảm động như vậy, cả người tựa như cũng trở nên mềm mại.

Lâm Dĩ Hiên nhận được tin mừng thì cao hứng không thôi, cùng ngày liền thu thập không ít đồ vật, sai người đưa gấp tới Ích Châu.

Lê Diệu Nam cũng không nhàn rỗi, từ khi nắm giữ quyền to ở Ngọc Khê, mặc kệ là kẻ phạm tội trong phạm vi Ngọc Khê hay người sung quân từ bên ngoài tới, Lê Diệu Nam toàn bộ đều ném cho Bách hộ. Thành ra quân đội ban đầu sáu trăm người hiện giờ đã tăng đến hơn hai ngàn.

Trương Hàm, Trần Quý cũng từ Bách hộ thăng lên thành Thiên hộ, trong lòng cảm kích Lê Diệu Nam là không cần đề cập tới, làm việc không chút nào hàm hồ. Được Lê Diệu Nam gợi ý, phòng thủ của Ngọc Khê càng thêm nghiêm mật, chung quanh trải kín các loại bẫy rập, hình thành một vòng bảo hộ, chân chính kín không kẽ hở.

Trương Hàm vốn không hiểu nhưng xuất phát từ tín nhiệm đối với Lê Diệu Nam và phân phó của Lâm Trí Viễn, hắn ta cũng không tò mò hỏi nhiều, nhưng khi Lê Diệu Nam bảo bọn họ cần nắm bắt thời gian mà rèn luyện thêm, trong lòng bắt đầu khẩn trương, hành động càng thêm nghiêm cẩn, trong mắt mơ hồ còn lộ ra một loại phấn khởi.

***

Thời gian thấm thoắt trôi qua. Hoàng Thượng mệt mỏi trở lại tẩm cung, lần thứ hai mở ra một bức thư, ngón tay xẹt qua đoạn phương án thuế thương nghiệp, bỗng nhớ tới Lê Thông phán nhậm chức tựa hồ đã ba năm. Tân khoa Thám hoa cũng biến thành tiền nhiệm Thám hoa, chỉ tiếc hắn vẫn quá trẻ tuổi.

Hoàng Thượng ngồi cao trên Ngự toạ, nhớ lại tranh chấp trên triều hôm nay, khoé môi gợi lên, tỏ vẻ tâm tình cực kỳ vui vẻ. Hai năm, trải qua hai năm bố trí, thuế thương nghiệp rốt cuộc cũng được công bố. Nhưng đối với việc Lê Thông phán nhàn nhã, Hoàng Thượng rất không vừa lòng.

Những ngày gần đây, Lê Thông phán gửi thư, ngữ điệu vẫn thân thiết như cũ, công vụ không có gì nhiều mà chuyện lý thú dân gian lại không ít, cư nhiên còn nhàn nhã dẫn cả nhà đi ra ngoài du ngoạn.

Hoàng Thượng kiên quyết không thừa nhận mình kỳ thật có một chút xíu ao ước, mật chiết của Lê Thông phán khiến ông đọc mà thân tâm thoải mái nhưng đồng thời cũng ghen tỵ, Hoàng Thượng cho tới bây giờ đều là một người lòng dạ hẹp hòi: “Lê khanh gia có phải sắp hết nhiệm kỳ hay không?”

Vương công công ngầm hiểu, Hoàng Thượng nói không đầu không đuôi, trong triều cũng không phải chỉ có một vị Lê đại nhân nhưng Vương công công biết Hoàng Thượng đang nói tới ai, cung kính trả lời: “Cũng đúng, chớp mắt đã qua ba năm.”

Hoàng Thượng ừ một tiếng, thản nhiên nói: “Trình chiết đánh giá thành tích cho trẫm xem.”

“Vâng.” Vương công công khom mình hành lễ, trong mắt mang theo một chút mỉa mai.

Hoàng Thượng công bố phương án thuế thương nghiệp, một chiêu này của Lê Diệu Nam đắc tội đại bộ phận quyền quý trong triều, đương nhiên đồng thời thanh danh của hắn trong giới thanh lưu cũng càng thêm vang dội. Mọi sự có được tất có mất, có người muốn ngăn chặn chiến tích của Lê đại nhân, hiện giờ có Hoàng Thượng hỏi đến, tính toán này chỉ sợ không làm được.

***

Nhân sinh có ba việc vui lớn, chính là thăng quan, phát tài, cưới lão bà.

Lê Diệu Nam nhận được công văn điều nhiệm, trong lòng tuyệt không cao hứng, sắc mặt đen như đáy nồi. Hắn vốn tưởng rằng mình dù có thăng chức thì cũng vẫn ở tại Ngọc Khê, vừa lúc năm trước Lý Đồng tri bị điều đi, hắn tính hẳn mình sẽ thay vị trí Lý Đồng tri, ai biết Hoàng Thượng cư nhiên gạch thêm một nét bút.

Lê Diệu Nam đầy lòng buồn bực, Hạ Tri phủ lại không ngừng hâm mộ, Lê đại nhân cũng được thăng chức rồi, bao giờ mới đến lượt ông?

Nhìn thấy thần sắc Hạ Tri phủ, Lê Diệu Nam hơi chột dạ, nhanh chóng kiếm cớ cáo từ. Ngọc Khê hiện giờ phát triển rất tốt, trạm kiểm soát các nơi phòng thủ nghiêm ngặt, hắn tin tưởng thời điểm đánh giá thành tích năm sau, Hạ Tri phủ tuyệt đối sẽ được thăng quan.

Lê Diệu Nam mặc dù có điểm áy náy nhưng chỉ là một chút mà thôi, nếu thời gian quay ngược lại, hắn vẫn sẽ tìm cách ngăn chặn đường thăng quan của Hạ Tri phủ, vì mình thoải mái, chỉ có thể khiến người khác không thoải mái. Dù sao hắn tin tưởng, Hạ Tri phủ được bồi thường tuyệt đối sẽ nhiều hơn mất.

Lê Diệu Nam rất nhanh vứt chuyện này ra sau đầu, hiện tại hắn gặp phải vấn đề là Hoàng Thượng có cần phải ác như vậy không, rõ ràng trong mật chiết hắn mờ mịt nói bậy về Tuần phủ không ít, thế mà Hoàng Thượng còn phái mình đến nhậm chức Trực đãi châu Tri châu. Tuy rằng thăng liền hai cấp là việc vui nhưng vì cái gì trên đầu còn bị một Tuần phủ đè nặng, Lê Diệu Nam cảm thấy thực phiền toái.

Trực đãi châu Tri châu khác với Tán châu Tri châu, vị trí ngang bằng với Tri phủ nhưng Lê Diệu Nam trái lo phải nghĩ, thế nào cũng không vui lên được.

Kỳ thật, đây là báo ứng. Hoàng Thượng đứng đầu thiên hạ, mang tâm lý tư bản, cũng giống như Lê Diệu Nam thấy người khác không vui thì mình liền cao hướng, ai bảo hắn thể hiện người một nhà tương thân tương ái trong mật chiết. Hoàng Thượng thích không khí thản nhiên ấm áp, nhưng hâm mộ rồi cũng dẫn đến ghen tỵ, cho nên Lê đại nhân tự nhận là xui xẻo.

Thông phán phủ đã sớm nhận được tin đại nhân thăng quan, một đám hưng phấn không thôi, thấy chủ tử trở về vội vàng nói hỉ.

Sắc mặt Lê Diệu Nam càng ngày càng đen, trở lại chính viện thấy nhi tử cùng phu lang, tâm tình mới thư hoãn một chút.

“Phụ thân.” Lê Húc hành lễ, tuổi còn nhỏ mà rất có tư thế, Lâm Dĩ Hiên dạy nó quy củ lễ nghi thực tốt, cũng không bởi vì thân ở Vân Nam mà lơi lỏng.

“Phụ thân.” Lê Hi mềm mềm kêu, giang hai tay muốn ôm. Tính tình so với ca ca còn bướng bỉnh, rõ ràng mới có hai tuổi mà nghịch kinh khủng, không lưu ý một chút liền đi đập phá, hiện giờ hoa cỏ cây cối trong viện có hơn một nửa bị nó phá nát.

Lê Diệu Nam ôm ấu tử lên đùi, nghiêm mặt nói: “Lại nghịch?”

“Không có.” Lê Hi lắc đầu như trống bỏi, hoàn toàn quên mất mình vừa hại chết con cá chép cẩm đa thân yêu thích nhất.

Lê Diệu Nam bật cười, tin nó liền làm quỷ, tiểu tử kia ngày nào mà không gây chuyện. So sánh với trưởng tử ngoan ngoãn, Lê Diệu Nam cảm thấy ấu tử quả thực chính là khắc tinh.

Lê Hi cảm giác không ổn, nhanh như chớp bò xuống khỏi đùi phụ thân, trực giác bảo nó nên lựa chọn chỗ an toàn nhất, ngoan ngoãn đứng cạnh ca ca, ca ca hiểu nó nhất.

Lê Húc vỗ vỗ cánh tay đệ đệ, đảm đương tư thái người bảo vệ, kéo đệ đệ ra sau mình. Đối với đệ đệ ỷ lại mình, nó cảm thấy mình phải làm tròn trách nhiệm một huynh trưởng.Lê Diệu Nam buồn cười, thấy huynh đệ bọn họ tình cảm tốt, trong lòng cũng vui mừng. Xuất thân tại hào môn quý tộc, vô luận kiếp trước hay kiếp này huynh đệ mâu thuẫn thấy không ít, hắn không muốn nhi tử của mình cũng như vậy.

Lâm Dĩ Hiên lắc đầu cười khẽ, đối với ấu tử không biết làm thế nào, nhưng dù sao Hi Nhi còn nhỏ, bướng bỉnh một tý cũng không sao, nói: “Các ngươi ra ngoài chơi đi, Húc Nhi trông đệ đệ, đừng cho nó gây chuyện.”

Lê Húc co rút khoé môi, hiện tại nó đã biết tự suy nghĩ, đa thân dặn dò khiến nó cảm thấy có chút khó khăn. Nhìn đệ đệ hai mắt toả sáng, Lê Húc nho nhỏ cảm thấy mình khó mà làm nổi.

Hai hài tử vừa đi, Lâm Dĩ Hiên hỏi phu quân: “Hôm nay làm sao vậy, nhìn ngươi hình như không vui?”

Lê Diệu Nam bĩu môi, lười biếng dựa vào ghế: “Đừng nói nữa, Hoàng Thượng phái ta đi nhậm chức Trực đãi châu Tri châu.”

Lâm Dĩ Hiên chậm rãi đi tới, ngồi bên cạnh phu quân, nhíu mày nói: “Đây chẳng phải là làm thủ hạ của Tuần phủ sao.”

Lê Diệu Nam mặt ủ mày ê: “Đúng là vì thế ta mới sầu, Tuần phủ bên kia đã sớm bất mãn với ta, hiện tại điều đi qua chỉ sợ nửa bước khó đi, nơi chốn bị chặn đường.”

Từ khi Liêu đại nhân thăng nhiệm Thái phó Thái tử, Lê Diệu Nam ở Ngọc Khê một tay che trời. Tuần phủ hậu tri hậu giác phát hiện sự tình thoát khỏi kiểm soát của mình, nhìn Lê Diệu Nam đương nhiên không vừa mắt, bình thường ngáng chân hắn không ít, chẳng qua đều bị hoá giải hết, nếu không phải còn cố kỵ Hoàng Thượng và Cảnh Dương hầu phủ, Tuần phủ nói không chừng sẽ càng quá đáng.

“Khi nào thì đi?” Lâm Dĩ Hiên thản nhiên hỏi, sự tình đã định rồi, có rối rắm cũng không có ý nghĩa gì nữa.

Lê Diệu Nam cũng hiểu được đạo lý này, thở dài một tiếng, bất đắc dĩ nói: “Đầu tháng sau.”

Lâm Dĩ Hiên gật đầu, bây giờ là mười ba tháng bảy, còn có hơn mười ngày, có thể bắt đầu thu dọn đồ đạc. Có lẽ y nên phái người đến Tri châu phủ trước để xử lý, miễn cho đi qua lại luống cuống tay chân.

Lê Diệu Nam suy tư một khắc, chần chờ nói: “Không bằng ngươi mang hài tử đi Hồ Nam, qua mấy ngày ta lại đón ngươi.”

Thân thể Lâm Dĩ Hiên cứng đờ, rất nhanh lại khôi phục bình thường, nói: “Đi Hồ Nam làm chi, ngươi ở đâu ta ở đấy.”

Lê Diệu Nam chỉ biết cười khổ, sau lần nói chuyện một năm trước, phu lang im bặt không đề cập tới chiến sự Vân Nam, khiến hắn không biết mở miệng thế nào, đành phải nói: “Ngoại tổ phụ lớn tuổi, hài tử cũng chưa gặp qua, cho nên làm phiền phu lang tiến đến tẫn điểm hiếu tâm.”

“Ta không đi.” Lâm Dĩ Hiên hung hăng trừng hắn: “Về sau còn có cơ hội gặp mặt, nói vậy ngoại tổ phụ sẽ không trách tội.”

Lê Diệu Nam ôm người vào ngực, nhẹ mổ vào môi y: “Được, ngươi nói không đi liền không đi, nhưng hài tử còn nhỏ, mẫu thân cũng đã lớn tuổi, còn có Hoằng Nhi*, chúng ta có nên an bài trước cho tốt không?”

(*Hoằng Nhi chính là con của Lâm Trí Viễn với Dương Nghị đó.)

Lâm Dĩ Hiên dựa vào ngực phu quân, trong lòng có chút bàng hoàng, y không biết phu quân có phải đoán được cái gì hay không, sự tình không thể tưởng tượng được như thế, y không dám nghĩ, cũng không dám thẳng thắn với phu quân, y sợ doạ đến phu quân. Ngẩng đầu nhìn nam nhân anh tuấn trước mắt, nỗi lòng Lâm Dĩ Hiên phức tạp, hoài nghi mình suy nghĩ quá nhiều, biểu hiện của phu quân hết thảy như thường, vẫn yêu thương mình như trước.

Nhưng phu quân lại rất tin chuyện chiến sự Vân Nam khiến y không thể không bắt đầu tự hỏi mình có để lộ sơ hở ở chỗ nào không. Kỳ thật cẩn thận ngẫm lại, y ở trước mặt phu quân chưa từng giấu giếm bất luận cái gì, lộ ra dấu vết cũng là bình thường.

“Sang năm đi, Hi Nhi còn nhỏ quá, ta luyến tiếc.” Lâm Dĩ Hiên nhẹ giọng trả lời, hai mắt nhìn chăm chú phu quân, không buông tha bất cứ biểu tình gì trên mặt hắn.

Lê Diệu Nam nhẹ nhàng mỉm cười, cúi đầu nhìn thẳng vào mắt phu lang, ánh mắt mềm mại vô cùng: “Được!” Hắn không biết làm thế nào để trấn an cảm xúc phu lang, chỉ có thể dùng hành động tỏ vẻ hắn để ý phu lang.

Lâm Dĩ Hiên chậm rãi nở nụ cười, đột nhiên cảm thấy mình buồn lo vô cớ, mặc kệ phu quân có đoán được cái gì, y cho rằng chuyện trùng sinh khẳng định không còn nằm trong phạm vi tự hỏi của phu quân. Nếu phu quân không hỏi, y cần gì phải rối rắm, huống hồ phu quân có thể tin tưởng mình, còn có chuyện gì đáng kinh hỉ hơn.

Thấy cảm xúc phu lang chuyển biến tốt đẹp, Lê Diệu Nam rất vui, hai người duy trì một loại ăn ý ngầm hiểu trong lòng.

***
Đêm trước khi rời đi, Lê Diệu Nam lén lút bái phỏng Hạ Tri phủ, nhắc nhở ông ta nhất định phải phòng thủ Ngọc Khê chặt chẽ, không thể lơi lỏng, lại hỏi ý kiến Tôn Thụy Tư có nguyện ý đi theo không.

Tôn Thụy Tư cười nhạt, đáp án không nằm ngoài dự đoán. Hắn ta biết nếu mình lựa chọn lưu lại, Lê huynh nhất định sẽ an bài tốt cho mình, nhưng từ ba năm trước, hắn ta đã quyết định phụ trợ Lê huynh một bước lên mây, chí hướng của hắn ta chưa bao giờ tại tiểu quan một phương. Cứ việc Lê huynh rất nhiều tật xấu nhưng Lê huynh tín nhiệm hắn ta, lớn mật uỷ quyền càng làm hắn ta cảm thấy nhân sinh có một tri kỷ là đủ. Huống hồ Lê huynh đúng là một vị quan tốt, Ngọc Khê phát triển hắn ta xem trong mắt, đi theo một người như vậy, hắn ta thấy mình may mắn.

Đầu tháng, Lâm Dĩ Hiên sớm đã chuẩn bị đồ đạc chỉnh tề, người một nhà lưu luyến rời khỏi nơi đã cư trú ba năm.

Lê Húc đã năm tuổi, Lê Diệu Nam đặt nó ở trước người, cưỡi ngựa, quay đầu nhìn lại đằng xa nơi mình một tay kiến thiết, trong lòng ngũ vị tạp trần, nói không nên lời là tư vị gì. Ngọc Khê là tâm huyết của hắn, cứ như vậy rời đi, thật đúng là luyến tiếc.

Lê Hi ngồi trên xe ngựa làm ầm ĩ, mắt to chớp chớp nhìn phụ thân cùng ca ca, nó cũng muốn cưỡi ngựa, kéo kéo áo đa thân, lắc liên hồi.

Lâm Dĩ Hiên mất sức chín trâu hai hổ mới dỗ được ấu tử, không biết tính tình nhi tử này giống ai nữa, y nhớ rõ lúc nhỏ mình cũng không nghịch ngợm như vậy. Cố tình cái mặt lại nhu thuận như thế, có thể đoán được tương lai nó sẽ khiến người tức chết.

Lê Húc thật hưng phấn, cưỡi trên ngựa cao to, nó thấy mình là một nam tử hán. Ngồi trong ngực phụ thân, nhìn phong cảnh bốn phía, nó quyết định phải nhanh chóng lớn lên, nó cũng muốn tài giỏi như phụ thân.

Lúc này Lê Diệu Nam rời đi, dân chúng Ngọc Khê đưa tiễn mười dặm, vô cùng náo nhiệt, nhìn mà lệ nóng doanh tròng. Nhưng ngay cả có luyến tiếc hơn nữa thì cũng có lúc phải chia xa, Lê Diệu Nam rất rõ ràng, vô luận tương lai hắn phát triển thế nào, Ngọc Khê vẫn là căn cơ của hắn.

Bởi vì mang theo hài tử, đoàn người đi không nhanh. Dọc đường đi, Lê Diệu Nam dạy trưởng tử về dân sinh, từ từ bồi dưỡng năng lực tự hỏi của nó. Về phần ấu tử, chỉ cần nó không gây sự là tốt rồi.

Có một lần ở khách điếm, hạ nhân không chú ý một cái là ấu tử chạy trốn mất dạng, Lâm Dĩ Hiên sốt ruột suýt khóc. Sau đó thì tìm thấy người ở chuồng ngựa, Lê Hi cả người bẩn thỉu đến nhận không ra, chỉ còn có đôi mắt là có thể nhìn, Lê Diệu Nam lần đầu tiên phát hoả, hung hăng đánh mông nhi tử mấy cái.

Lê Hi khóc nước mắt nước mũi giàn giụa, Lâm Dĩ Hiên đau lòng không chịu được, Lê Húc ôm đùi phụ thân cầu tình, Lê Diệu Nam rốt cuộc vẫn không nỡ, liên tục ba ngày không nói chuyện với ấu tử. Thẳng đến khi nó biết sai, cũng không dám chạy loạn, Lê Diệu Nam mới kêu người đến, ôm hài tử vào lòng.

“Oa---” Lê Hi uỷ khuất, khóc đến mặt đỏ rần, rất sợ phụ thân không để ý nó nữa.

Lê Diệu Nam nhẹ nhàng trấn an hài tử, cũng không nói thêm đạo lý gì, hài tử còn nhỏ, nói nhiều cũng không hiểu. Nhưng Lê Diệu Nam cho rằng phải dưỡng cho hài tử ý thức được cái gì đúng, cái gì sai, không thể mặc kệ hài tử làm loạn, lúc nhỏ không sửa đúng, lớn lên thì đã chậm.

Lâm Dĩ Hiên trách cứ phu quân quá nghiêm khắc, Lê Diệu Nam lại cười phu lang rất mềm lòng, cái gọi là con hư tại mẹ chính là như vậy.

Lâm Dĩ Hiên bị nghẹn, phu phu hai người cười cười nháo nháo đấu đấu võ mồm, rất nhanh đã đến nơi.

Hết thảy đã dàn xếp xong, Lê Diệu Nam trước tiên đi Tuần phủ nha môn báo danh. Hiện tại hắn duy nhất chỉ thấy may mắn là mình không làm cùng chỗ với Tuần phủ, cách ít nhất mấy con phố, nếu không phải làm việc dưới mí mắt Tuần phủ thì quả thật không thể sống nổi.

“Lê đại nhân.” Vương Lang trung ngoài cười trong không cười, thái độ so với lần trước gặp mặt khác nhau một trời một vực.

Lê Diệu Nam hiểu người dưới làm việc tất nhiên phải nhìn sắc mặt cấp trên, Tuần phủ bất mãn với hắn, người khác sao có thể hoà nhã.

“Vương đại nhân.” Lê Diệu Nam chắp tay, thái độ cực kỳ tuỳ ý.

Vương Lang trung chán nản, lúc này mới nhớ ra hiện giờ Lê Diệu Nam còn cao hơn gã một bậc, đã không cần phải khom mình hành lễ, lạnh lùng nói: “Lê đại nhân mời theo bản quan, Tuần phủ lúc này đang bề bộn.” Hàm ý là không có thời gian tiếp kiến.

Lê Diệu Nam mỉm cười: “Vương đại nhân thỉnh.”

“Hừ!” Vương Lang trung vung tay áo, dẫn đầu đi trước, trong lòng có loại cảm giác một quyền đánh vào bông.

Lê Diệu Nam nhướn mày cười khẽ, đối với việc Tuần phủ ra oai phủ đầu cũng không để trong lòng. Mặc kệ Tuần phủ có gặp hắn hay không, thủ tục báo danh vẫn phải làm, đợi hắn nhậm chức xong sau này nước giếng không phạm nước sông, chỉ cần cố chịu đến khi chiến sự ở Vân Nam bùng nổ thì chính là thời điểm hắn bộc lộ tài năng.

Lê Diệu Nam không cho mình là một người tốt, cũng chưa từng nghĩ tới sẽ ngăn cản trận chiến này. Nơi này là xã hội hoàng quyền, hắn không có bất luận tư cách gì khoa tay múa chân, vô ý một cái, nếu bị chụp lên cái mũ tư thông địch quốc, vậy hắn tìm ai mà khóc. Cho nên hắn quyết định hết thảy vẫn nên làm từng bước, có tiểu phu lang gợi ý, chỉ cần vận tác thoả đáng, Vân Nam sẽ không bị tổn thất quá lớn, mà hắn cùng đại ca cũng có thể lấy hạt dẻ từ trong lò lửa.

Kỳ thật nói cho cùng, ngoại trừ phu lang và hài tử, hắn vẫn thiếu vài phần trung thành với thế giới này, làm quan cũng là mưu lợi cho mình. Bảo hắn một người hiện đại sinh ra tư tưởng trung quân ái quốc với một quân vương cổ đại không phải là vô nghĩa sao, nếu không phải tình thế bức bách, ai thích quỳ đến quỳ đi.

Làm tốt thủ tục, Lê Diệu Nam cười tủm tỉm cảm tạ Vương Lang trung, liên tiếp sát muối vào vết thương của người ta: “Vương đại nhân hôm nào rảnh rỗi, chúng ta ra ngoài uống rượu, không cần khách khí.”

Vương Lang trung nhịn đến khó chịu, uống cái lông rượu, nhắc tới uống rượu, gã lại nhớ đến lần trước bị đánh, thù mới hận cũ đồng thời nảy lên trong lòng, âm dương quái khí mà nói: “Lê đại nhân vẫn nên quản tốt nội quyến trong nhà rồi hẵng nhắc tới uống rượu cũng không muộn, nếu không bản quan sợ ngươi trở về không dễ công đạo.”

Lê Diệu Nam tỏ vẻ không đồng ý: “Vương đại nhân lời ấy sai rồi, đồng nghiệp cùng nhau uống rượu mà thôi, phu lang vốn thông tình đạt lý, sao có thể trách cứ. Chẳng lẽ, a…” Lê Diệu Nam bừng tỉnh đại ngộ, biểu tình kia rõ ràng lúc lắc viết Vương Lang trung nghĩ xấu, hiểu lầm ý tứ của hắn.

Vương Lang trung tức giận đến hộc máu, lười đôi co với hắn: “Lê đại nhân nếu không có chuyện quan trọng thì mời trở về đi, bản quan còn có công vụ phải làm.”

Lê Diệu Nam tiếc nuối lắc đầu, nói mát mà rất đường hoàng: “Nếu như thế, hôm khác bản quan lại đến mời Vương đại nhân.”

Vương Lang trùng hừ mũi một cái, nhẫn lại nhịn mới áp được lửa giận trong lòng, cười lạnh nhìn Lê Diệu Nam, về sau có gã ở đây, sẽ không giống như ở Ngọc Khê, để hắn làm xằng làm bậy.

Lê Diệu Nam mỉm cười bước ra cửa phủ nha, kỳ thật tương đối vừa lòng, mình trêu chọc như thế mà Vương Lang trung có thể nhịn xuống chứng minh gã còn có cố kỵ. Vài câu mỉa mai không đến nơi đến chốn, Lê Diệu Nam căn bản sẽ không để trong lòng. Huống chi luận về mồm mép, hắn không cho là có người có thể thắng mình.

Thong dong ung dung trở về nhà, Lê Diệu Nam nghĩ vô luận Tuần phủ có chiêu số gì hắn đều tiếp, cùng lắm là tước quyền của mình mà thôi.

“Ngươi trở lại?” Lâm Dĩ Hiên tiến lên đón, mặt mày linh động, bên môi mỉm cười: “Để ta đoán, hôm nay có phải không gặp Tuần phủ đại nhân đúng không?”

Lê Diệu Nam không chút keo kiệt mà tán thưởng phu lang, nắm tay y cười nói: “Phu lang thật giỏi, đoán chính xác.”

Lâm Dĩ Hiên bật cười: “Đó là bởi vì tâm tình phu quân tốt.”

“Nghĩa là sao?”

“Nếu gặp Tuần phủ thì chắc chắn sẽ bị làm khó dễ, làm sao phu quân có thể thoải mái như thế.”

Lê Diệu Nam cười, cảm thấy phu lang nhà mình đúng là rất giỏi. Gần hai năm hắn hữu ý vô ý nói cho phu lang một ít sự tình ở quan trường, phu lang có thể suy một ra ba, khiến hắn nảy sinh hứng thú, từ từ trở nên nghiêm túc hơn, bắt đầu bồi dưỡng năng lực chính trị cho phu lang. Mình hành tẩu ở quan trường thể nào cũng sẽ có chuyện ngoài ý muốn, phu lang hiểu được thì tốt, hắn cho tới bây giờ đều không cho rằng song nhi chỉ cần an cư ở nhà.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau