TRỞ VỀ NĂM 1981

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Trở về năm 1981 - Chương 61 - Chương 65

Chương 61

Khi chúng tôi từ thôn Đạo Hương ra đã là mười giờ hơn, lại phải đưa Lâm Hà về nhà nữa, nên khi quay lại khu chung cư thì đồng hồ đã chỉ quá mười một giờ. Tôi còn đang nghĩ đến những lời mà hôm đó anh ta nói trước khi đi, không biết phải mở miệng thế nào.

Có lẽ vì tâm tư của tôi hiện ra quá rõ ràng trên mặt, nên Kim Minh Viễn rốt cuộc đã không kìm được mà tự mở miệng hỏi: “Em có chuyện gì muốn nói với anh sao?”

“Chẳng lẽ không phải là anh có chuyện gì muốn nói với em sao?” Tôi phản bác, nhưng giọng điệu nghe có chút gượng gạo. Chuyện tình cảm vốn là như thế, giống như đánh trận vậy, không phải gió đông áp đảo gió tây, thì là gió tây lấn lướt gió đông. Phụ nữ luôn có một số tâm tư nho nhỏ, nếu biết đối phương thích mình, ắt sẽ phải làm bộ làm tịch một phen, tôi cũng không phải là ngoại lệ.

Kim Minh Viễn ngoảnh đầu sang nghiêm túc nhìn tôi, nở một nụ cười đầy ẩn ý, lúc lâu sau mới nói: “Chúng ta vào nhà rồi nói chuyện!”

Vào nhà? Vào nhà ai đây? Đã muộn thế này rồi còn vào nhà tôi nữa chắc?

Nhưng Lưu Hạo Duy vẫn đang ở nhà, tôi suy nghĩ một chút, rồi cũng đồng ý.

Nhưng vào nhà tôi mới phát hiện ra rằng mình đã sai lầm, không biết Lưu Hạo Duy đã đi đâu mất hút, nửa đêm thế này mà lại không ở nhà. Tôi đành bấm bụng cho anh ta vào nhà, rồi pha trà mang ra. Anh ta cầm chén trà đưa lên mũi ngửi, rồi chậm rãi cất tiếng: “Em vẫn thích Thiết Quan m à, thơm thật đấy!”

Nghe anh ta nói kìa, cứ như chúng tôi thân thiết với nhau lắm vậy. Tôi vừa định phản bác một câu, đột nhiên lại nhớ đến những lời kỳ quái mà anh ta đã nói lúc trước, ngoan ngoãn chờ anh ta đưa ra một lời giải thích rõ ràng.

“Tuệ Tuệ, em có tin… trên thế gian này có thần tiên không…”

Anh ta nói không nhanh không chậm, giọng nói trầm thấp mà có sức hút, đôi mắt cứ nhìn chằm chằm vào tôi, vẻ mặt vừa chân thành vừa tha thiết. Nhưng tôi cứ có cảm giác như đang nằm mơ, nguyên nhân rất đơn giản, bởi những lời mà anh ta nói thực sự rất khó tin. Ý tôi là, với chỉ số thông minh của anh ta, sao lại đi bịa ra một câu chuyện có vô số sơ hở như vậy chứ?

Đứng trước mặt anh ta, tôi luôn dễ để lộ ra tâm trạng của mình. Cho nên, vừa mới kể xong, anh ta đã xòe tay ra vẻ hết cách, rồi lắc đầu nói khẽ: “Tuệ Tuệ, em không tin anh.” Trong giọng nói không ngờ còn mang theo một vẻ tủi thân.

Tôi vội vàng xua tay phủ nhận: “Không phải em không tin anh. Nếu anh thật sự bịa bừa, cũng không đến nỗi bịa ra một câu chuyện vớ vẩn như vậy.”

Sắc mặt anh ta lại càng tệ hơn.

“Thôi được rồi.” Tôi suy nghĩ một chút, rồi nghiêm túc nói: “Cứ coi như là anh nói thật đi.”

“Lời của anh vốn đều là thật hết.” Anh ta kiên quyết nói, giọng nói càng lúc càng trở nên mệt mỏi: “Em thậm chí còn từng gọi điện thoại cho anh. Vào một giờ năm mươi bảy phút chiều ngày Hai mươi tư tháng Mười một, em gọi cho anh từ bệnh viện Số ba, thời gian nói chuyện là 46 giây. Hôm đó anh không có nhà, là thư ký Tăng nghe máy.”

Nghe anh ta nhắc như vậy, tôi cũng nhớ ra. Lần trước anh ta còn hỏi tôi chuyện này nữa, nhưng không phải anh ta nói anh ta nhìn thấy tôi ở bệnh viện Số ba sao? Chắc nói vậy là để moi lời tôi rồi…

Tôi cười gượng nói: “Nhưng, em lại chẳng nhớ được chút nào cả. Cho nên…”

“Cho nên chúng ta hãy bắt đầu lại từ đầu!” Anh ta nhìn tôi bằng vẻ hết sức nghiêm túc, hai mắt rực sáng.

Tôi có chút ngượng ngùng khẽ ho hai tiếng, chuyện này chúng tôi tự biết trong lòng với nhau là được rồi, nói thẳng ra như vậy, tôi rốt cuộc vẫn có chút xấu hổ. Thế là tôi vội vàng chuyển chủ đề, nói cho anh ta biết chuyện hôm nay tự nhiên có miếng bánh từ trên trời rơi xuống đầu tôi. Anh ta nghe xong, cũng tỏ ra hết sức khó hiểu.

“Em thật sự chưa từng đi thi sao?” Anh ta hỏi thêm lần nữa.

Tôi lập tức gật đầu thật mạnh: “Chắc chắn là chưa. Cho dù em có bị mất trí nhớ, nhưng một cuộc thi quan trọng như vậy, trong nhà chắc chắn phải có dấu tích gì đó mới đúng, nhưng trong nhà em lại chẳng có gì, cho nên em mới thấy lạ.” Tệ nhất là cảm giác nửa vời như hiện tại. Một người thành thật như tôi trước giờ đều luôn bước từng bước vững chãi, còn thành quả lần này tới thật quá đột ngột, tôi không những không có chút cảm giác mừng rỡ nào, ngược lại còn thấy sợ hãi.

Kim Minh Viễn cũng tỏ vẻ suy nghĩ, nhưng tôi nghĩ anh ta nhất định cũng không hiểu rõ được… Anh ta có phải là thần tiên đâu.

Hai người chúng tôi cứ thế nhìn nhau một lúc, cuối cùng vẫn là Kim Minh Viễn xua tay nói: “Đừng suy nghĩ nhiều, mấy chuyện này có chuyện nào là không kỳ lạ đâu, chuyện của em cũng chưa tính là gì. Mà đây là chuyện tốt, em ngại cái gì chứ, nếu thật sự có vấn đề, đến lúc đó chúng ta sẽ cùng giải quyết.”

Thực ra anh ta cũng chẳng nói ra được ý kiến gì mang tính xây dựng, nhưng không biết tại sao, sau khi nói chuyện với anh ta, hình như tâm trạng tôi đã nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Đúng như anh ta nói, tôi thậm chí còn từng bị sét đánh, chuyện nhỏ này thì có tính là gì đâu. Hơn nữa, những chuyện anh ta vừa kể không phải là càng kỳ lạ hơn sao. Tôi đã trở về năm 1981 để nuôi nấng anh ta ư? Lại còn dùng hồn phách tái sinh trở thành người yêu của anh ta nữa? Thật là nhảm nhí… Tôi vừa ngẩng đầu bắt gặp ánh mắt của anh ta, liền vội vàng xua đi những suy nghĩ hỗn loạn trong lòng, rồi nheo mắt lại cười thật tươi.

Chúng tôi nói chuyện với nhau đến tận hơn một giờ sáng, nhưng Kim Minh Viễn cứ dây dưa mãi nhất quyết không chịu đi, ánh mắt đầy vẻ chờ mong hệt như một chú cún con vậy, khiến tôi nhìn mà tức cười, nhưng lại có chút chua xót. Nếu sự thực đúng như lời anh ta nói, vậy người đàn ông này đã đợi tôi bao nhiêu năm? Trong suốt mười mấy năm dài đằng đẵng gần như không nhìn thấy một chút hy vọng nào như vậy, anh ta đã sống như thế nào chứ?

“Anh…” Tôi vừa mở miệng, ngoài cửa đã chợt vang lại một tràng những tiếng sột soạt, sau đó “cạch” một tiếng, cửa được mở ra, Lưu Hạo Duy loạng choạng mò vào nhà, còn mang theo mùi rượu nồng nặc.

“Ồ…” Anh chàng mơ mơ màng màng nhìn về phía Kim Minh Viễn, hỏi: “Anh cũng ở đây à?”

Kim Minh Viễn vội vàng bước tới đỡ, miệng hỏi: “Sao lại uống nhiều như vậy?”

Lưu Hạo Duy lè nhè đáp: “Uống… Uống rượu… Đội cảnh sát đặc nhiệm… có hai… hai người… anh em… mới đến, mời… mời chúng tôi đi uống rượu…” Anh chàng khó khăn lắm mới nói được hết câu, rồi đột nhiên có chút nghi hoặc ngoảnh đầu qua, đôi mắt thoáng cái đã trở nên sáng rực, vẻ mặt nghiêm túc trừng mắt nhìn Kim Minh Viễn, không ngờ lại có thể lên tiếng chất vấn bằng giọng rất rõ ràng: “Đã muộn thế này rồi, sao anh còn ở đây?”

Kim Minh Viễn khẽ mỉm cười, không trả lời.

Lưu Hạo Duy lập tức không để yên, hậm hực đẩy Kim Minh Viễn ra, lớn tiếng quát: “Tôi… Tôi nói cho anh biết nhé Kim Minh Viễn, anh… anh đừng hòng lợi dụng Tuệ Tuệ. Tôi… Tôi sẽ trông chừng thật kỹ, anh với nó… còn chưa kết hôn… Anh nói thực cho tôi biết đi… Có phải anh định… định chỉ đùa bỡn thôi không?”

Tôi đưa tay vuốt trán, không biết nên nói gì. Đúng là người say rượu, cái gì cũng nói ra được.

Kim Minh Viễn bị Lưu Hạo Duy đẩy ra cũng không tức giận, mà bước tới đỡ lấy anh chàng, miệng nói: “Tôi có nghiêm túc hay không, Tuệ Tuệ là người biết rõ nhất. Nếu cô ấy bằng lòng, ngày mai chúng tôi sẽ đi đăng ký luôn. Thật đấy, đến sổ hộ khẩu tôi cũng mang theo rồi.” Khi nói, anh ta còn mỉm cười liếc qua phía tôi.

Tôi giả bộ như không nghe thấy, đi vào bếp nấu canh giải rượu mang ra cho Lưu Hạo Duy uống, rồi nhờ Kim Minh Viễn đỡ anh chàng đi tắm rửa. Hai chúng tôi phải bận rộn tới tận hơn hai giờ, mới đưa được Lưu Hạo Duy lên giường.

Kim Minh Viễn lúc này không tiện dây dưa thêm nữa, liếc nhìn chiếc đồng hồ treo tường ngoài phòng khách một chút, rồi lắc đầu cười gượng: “Anh về đây.”

Tôi gật đầu.

Khi anh ta đi đến cửa thì đột nhiên xoay người lại, tỏ vẻ hết sức nghiêm túc nói với tôi: “Tuệ Tuệ, em qua đây một chút!”
Tôi chẳng nghĩ ngợi gì đã cất bước đi tới, nhưng mới đi được hai bước đã đột nhiên cảm thấy có vấn đề, liền dừng lại, cười nói với anh ta: “Em không qua.”

Anh ta cười “phì” một tiếng, ra sức lắc đầu: “Đúng là giảo hoạt!”

Người giảo hoạt phải là anh ta mới đúng chứ nhỉ, còn tôi… chỉ kịp thời phát hiện ra ý đồ xấu xa của anh ta mà thôi. Nhưng cho dù phát hiện ra được thì sao chứ. Tôi không qua đó, chẳng lẽ anh ta không biết qua đây sao. Anh ta chỉ bước mấy bước đã tới trước mặt tôi rồi, tôi vô thức muốn lùi bước về phía sau, nhưng hai chân còn chưa kịp động đậy, đã bị anh ta ôm chặt vào lòng.

Hơi thở của anh rất ấm áp, thậm chí là nóng bỏng, vòng ôm khiến tôi yên tâm đến lạ kỳ, nhưng nụ hôn lại có chút nôn nóng. Anh giống hệt như một ngọn núi lửa đang phun trào, bàn tay và đôi môi khóa chặt lấy tôi, không cho tôi động đậy. Tôi ở trong khoảng không gian nhỏ bé ấy, để mặc cho anh làm gì thì làm, không thể phản kháng, hoặc là, không muốn phản kháng…

Tình yêu là gì?

Là ánh mắt đắm đuối, là những lời rủ rỉ bên tai, là những hơi thở sục sôi nóng bỏng, còn có… còn có sự giao hòa ngọt ngào của đôi môi…

Chúng tôi cứ thế ôm hôn say đắm trong phòng khách, ánh mắt như hòa vào làm một, không thể tách rời.

“Anh nói này…” Cái đầu anh ra sức hoạt động bên dưới cổ tôi, hai cánh môi mềm mại không ngừng di động, khiến tôi không kìm được run lên từng hồi: “Những lời anh nói lúc nãy, là nghiêm túc đấy.”

Tôi mơ mơ màng màng “ừm” một tiếng, một hồi lâu sau mới hiểu được ý của anh. Anh đang nói… đến chuyện kết hôn sao?

Đêm đó tôi không hề mất ngủ, nằm một mạch đến lúc trời sáng không hề mộng mị, buổi sáng khi đi làm vô cùng khoan khoái dễ chịu. Chẳng lẽ đây chính là sức mạnh của tình yêu mà người ta thường hay nói đến sao?

Đồng nghiệp trong đơn vị đã sớm biết chuyện tôi đã lấy được tư cách cố vấn luật pháp doanh nghiệp, lần lượt đến chúc mừng tôi. Tôi hoàn toàn chẳng còn tâm trạng bồn chồn bất an như hôm qua, điềm nhiên tiếp nhận ý tốt của mọi người. Tiểu Hoàng cùng phòng với tôi hết sức hâm mộ, không ngừng xúi giục tôi tối nay mời mọi người ăn cơm, tôi cũng cảm thấy nên làm như vậy. Thế là Tiểu Hoàng liền reo lên một tiếng, chỉ một lát sau đã có tám, chín người tụ lại, bàn bạc xem tối nay đi ăn gì.

Tin tức vừa mới truyền ra, một lát sau lãnh đạo đã gọi tôi vào phòng làm việc, còn cẩn thận đóng cửa lại, sau đó cau mày hỏi tôi: “Tiểu Chung này, có phải cháu đã làm mất lòng ai đó không?”

Tôi không hiểu ý của ông cụ lắm, nên không trả lời, chỉ nhìn ông bằng vẻ khó hiểu, đợi ông nói tiếp.

Lãnh đạo thấy tôi có vẻ vừa lơ ngơ vừa trấn tĩnh, không kìm được bật cười, rồi nói giọng tự giễu: “Cháu nhìn xem, bây giờ chú còn không bằng cả một con nhóc nữa rồi đây này.” Dừng lại một chút, ông cụ uống một ngụm trà, rồi đổi sang vẻ mặt điềm đạm: “Cũng không phải chuyện gì lớn cả, chỉ là có người tố cáo cháu chưa đủ số n công tác, không có tư cách tham gia cuộc thi lấy tư cách cố vấn luật pháp doanh nghiệp.”

Tôi khẽ “ồ” lên một tiếng, rồi cười đáp: “Lúc báo danh bọn họ đã thẩm tra rồi, bây giờ có thẩm tra lại lần nữa thì cũng thế thôi.”

Tuy ngoài miệng tôi nói nhẹ tênh như thế, nhưng thực ra trong lòng chẳng nắm chắc chút nào. Tôi đương nhiên biết số năm công tác của mình còn chưa đủ, nhưng ông Trời đã tặng cái bánh này cho tôi, chắc không đến nỗi để tôi nuốt không trôi chứ nhỉ… Với cả tôi còn nhớ lời của Minh Viễn, nếu ông Trời thật sự có ý tốt, chắc sẽ giải quyết chuyện này giúp tôi thôi.

Nhưng dù không giải quyết thì cũng chẳng có gì là ghê gớm cả, tôi vốn chưa từng coi cái giấy chứng nhận đó là của mình. Ít nhất, tôi cũng nhận thức được rõ ràng rằng, không nên trông chờ vào chuyện có bánh ngọt từ trên trời rơi xuống.

Tối hôm đó tôi vẫn tiếp tục mời mọi người cùng đi ăn cơm, lãnh đạo thấy tôi tự tin như vậy, còn cười khà khà hỏi tôi sao lại lén đi học cao học mà không công khai, không thì đã tăng lương cho tôi rồi. Tôi căn bản không tin lời của lão già này chút nào.

Lúc ăn cơm, Tiểu Hoàng còn lén nói với tôi, bảo tôi phải cẩn thận Trần Kỳ, nói cô ả khi ở trong phòng làm việc đã chế giễu tôi vui mừng quá sớm, chưa biết chừng giấy chứng nhận còn chưa đến tay thì đã lại phải nôn ra rồi. Tôi vừa nghe đã biết ngay ai là người tố cáo mình, trong lòng vừa tức giận vừa tức cười, nhưng cũng không thèm đi đối chất với cô ta. Dù sao chuyện này chẳng ai có thể nói rõ ràng được.

Hai ngày sau, lãnh đạo nói với tôi đã có kết quả thẩm tra rồi, tôi quả nhiên đã có thêm một học vị thạc sĩ, thế là ông cụ không kìm được than thở thêm một phen về sự kín tiếng của tôi.

Gần đây quan hệ của tôi với Minh Viễn cũng càng lúc càng hòa hợp. Từ sau hôm chúng tôi có… ừm, tiếp xúc thân mật hơn kia, tình cảm đột nhiên phát triển với tốc độ nhanh như tên lửa. Hình như anh có chút không hài lòng với việc chỉ ôm hôn như hiện tại, bắt đầu cố gắng đưa mối quan hệ của chúng tôi đi xa hơn…

Tất nhiên, tôi cũng rất thông cảm cho anh.
Ý tôi là, anh là một người đàn ông trưởng thành, cơ thể không có vấn đề gì, lại phải nhịn suốt bao nhiêu năm như vậy, dù nhu cầu có mãnh liệt hơn nữa thì cũng là chuyện bình thường. Nhưng, đối với tôi, dù sao anh cũng chỉ là người bạn trai mà tôi mới quen được hơn một tháng. Dẫu anh thường khiến tôi có cảm giác rất quen thuộc, rất yên tâm, nhưng tôi cũng không muốn mọi việc tiến triển nhanh như vậy…

Cha mẹ tôi lại thích ứng nhanh hơn cả tôi, họ đã hoàn toàn coi Minh Viễn như con rể mà sai bảo rồi. Tuy lúc đầu cha tôi cũng có một chút ý kiến, nhưng về sau ông đã bị Minh Viễn mua chuộc bằng một hộp trà cực phẩm Lão Quân Mi, còn được tặng ngay trước mặt các bà con hàng xóm. May mà lúc này còn có Lưu Hạo Duy vẫn đứng cùng một trận tuyến với tôi, nếu không nhờ có anh chàng này ở trong nhà, phải đối mặt với những cuộc tấn công dữ dội của Minh Viễn, tôi thật sợ mình có thể sẽ thất thủ bất cứ lúc nào.

Tình yêu của tôi với Minh Viễn không hề lan truyền quá rộng, một mặt tất nhiên là vì phần lớn thời gian anh phải ở lại trụ sở chính trên miền Bắc, mặt khác, trước khi có kết quả cuối cùng, tôi quả thực không muốn để mọi người đều biết chuyện này… Lần trước trong đơn vị của chúng tôi có một cô bé tìm được anh bạn trai giàu có, việc kết hôn đã lan truyền suốt hai năm, nhưng cuối cùng vẫn chẳng thành, rồi cô bé đó cũng chẳng còn mặt mũi nào mà ở lại đơn vị nữa, đành xin điều đi nơi khác.

Tôi cảm thấy, mình nhất định không thể giẫm vào vết xe đổ này được.

Nhưng tôi không ngờ được rằng mình lại bị người ta ghi thù. Hôm đó khi vừa tan ca, cậu Tiểu Đoàn của phòng Hành chính tổng hợp đột nhiên ôm một bó hoa chạy đến tìm tôi, nói muốn mời tôi đi ăn tối.

Cậu Tiểu Đoàn này không phải ai khác, chính là người mà lần trước tới xun xoe nịnh nọt Trần Kỳ, nhưng bị đuổi ra ngoài. Đơn vị chúng tôi có ai mà không biết tâm tư của cậu ta với Trần Kỳ, lúc này lại tới đây bày ra trò này với tôi, không phải là cố ý gây thêm rắc rối hay sao?

Quả nhiên, bình thường năm rưỡi đã tan ca rồi, nhưng hôm nay mọi người hình như đột nhiên có chuyện, ai nấy đều ở lại trong phòng không chịu đi, ánh mắt cứ liếc về phía chúng tôi không ngớt, trong mắt thấp thoáng vẻ kích động và tò mò.

Tôi vốn còn rất khách sáo từ chối cậu ta một cách mềm mỏng, nhưng cậu nhóc này không ngờ lại rướn cổ lên, cất tiếng oang oang nói: “Chị có ý gì vậy hả, nếu chị không có ý gì với tôi, tại sao cứ đầu mày cuối mắt như vậy chứ? Thế này không phải là cố ý bỡn cợt người ta sao?”

Lửa giận của tôi lập tức bốc cao ngùn ngụt, đưa mắt nhìn về phía cửa, ở đó đã có một đám người đang đứng xem náo nhiệt rồi, quả nhiên Trần Kỳ cũng ở đó. Gã Đoàn Nhân Kiện này thỉnh thoảng còn liếc mắt nhìn ra cửa, nếu nói hai người bọn họ không hề bàn bạc gì từ trước, chắc chắn chẳng ai tin.

Cô ả Trần Kỳ này, đúng là muốn đối đầu với tôi rồi đây!

Lúc này tôi không nổi giận nữa, khuôn mặt trầm hẳn xuống lạnh lùng nhìn Đoàn Nhân Kiện bằng tư thái của người bề trên. Gã bị tôi nhìn đến nỗi có chút chột dạ, liền co ro muốn chạy ra ngoài, nhưng bị tôi quát lại.

“Cậu đứng im đó cho tôi!” Tôi cười lạnh nói: “Đoàn Nhân Kiện ơi là Đoàn Nhân Kiện, tôi vốn còn rất thông cảm cho cậu đấy. Một cậu con trai tốt như thế, tuy đôi mắt hơi kém một chút, nhưng nhân phẩm dù sao cũng không tệ, sao lại cam tâm tình nguyện để người ta đùa bỡn như vậy chứ? Nhưng bây giờ thì tôi chẳng còn chút thông cảm nào nữa rồi, cậu đúng là đồ đê tiện, cái tên mẹ cậu đặt cho cậu đúng là không sai tí nào[14]! Cậu tự nhìn lại mình xem, cao thì không cao bằng bạn trai tôi, đẹp trai cũng không đẹp trai bằng bạn trai tôi, kiếm tiền cũng chẳng bằng bạn trai tôi, đã thế bộ dạng lại còn thô bỉ hèn mọn, đến một cái ngón chân của bạn trai tôi cậu cũng không so được. Tôi mà lại thèm đầu mày cuối mắt với cậu sao? Chỉ sợ là cậu nằm mơ rồi! Cậu nhóc này, nghe tôi khuyên một câu nhé, trước khi làm chuyện gì thì hãy động não một chút, đừng để người ta lợi dụng! Nếu người ta thật sự có ý với cậu, có thể bảo cậu đi làm mấy chuyện như thế này sao?”

Khi nói, tôi còn tức tối trừng mắt nhìn Trần Kỳ, mọi người đều hiểu ý của tôi, lập tức lộ vẻ sáng tỏ. Trần Kỳ tức đến nỗi mặt mày tái xanh, rốt cuộc cũng không nhịn nổi mà lên tiếng: “Chung Tuệ Tuệ, chị nói ai đấy?”

Tôi cười đáp: “Tôi nói ai thì người đó tự biết, nếu không sao lại vội vàng tiếp lời của tôi như thế?”

Trần Kỳ giận dữ nói: “Nếu không phải chị cứ nhìn chằm chằm vào tôi, tôi lại thèm đi nói chuyện với chị sao? Tôi nói cho chị biết nhé, chị đừng có ăn nói lung tung! Bảo tôi xúi giục cậu ta, chị phải có chứng cứ, nếu không có chứng cứ thì chính là nói bừa, là đang xúc phạm tới danh dự của tôi!”

“Đúng là nực cười quá đi!” Tôi chống nạnh đưa mắt nhìn quanh mọi người một lượt: “Không phải bây giờ chúng ta đang ở tòa án sao, cần phải có chứng cứ nữa à? Tôi cứ nói đấy thì đã sao? Tôi có chỉ họ gọi tên ai đâu nào. Còn về việc đang nói đến ai, trong lòng mọi người đều biết rõ. Đừng có nghĩ mọi người trong đơn vị này dễ đùa bỡn nhé, chỗ này chẳng có ai là kẻ ngốc đâu. Tôi nói có đúng không, chủ nhiệm Trịnh?”

Trong lúc chúng tôi cãi nhau, lãnh đạo đã mặt mày đen kịt đi ra, cũng không biết rốt cuộc đã nghe được bao nhiêu rồi, chỉ thấy ông cụ xua tay lớn tiếng nói: “Giải tán giải tán, đã tan ca rồi còn ở lại đây làm gì, mau về nhà hết đi cho tôi!”

Mọi người đều cười hềnh hệch, tuy cũng đi ra phía ngoài, nhưng tốc độ đều chậm như ốc sên vậy.

“Chị Tuệ Tuệ, chị thật sự có bạn trai rồi sao?” Đợi lãnh đạo đi xa, Tiểu Hoàng cất tiếng hỏi tôi.

Tôi suy nghĩ một chút, dù sao chuyện này cũng đã như vậy rồi, cứ giấu giếm thêm nữa cũng không phải là cách, có khi còn để Trần Kỳ có cơ hội mỉa mai mấy câu. Thế là tôi liền dứt khoát thừa nhận, thản nhiên nói: “Có từ lâu rồi, chỉ là… chỉ là anh ấy xấu hổ, ngại không dám đến mà thôi.”

Tiểu Hoàng lập tức kích động: “Vậy… Vậy anh ấy thật sự… thật sự vừa cao vừa đ tiền như chị nói sao? Ôi, sao chị không dẫn anh ấy đến đây một chút cho oai, nhất định sẽ khiến cho cô ả Trần Kỳ kia tức chết ấy chứ! Em ghét cô ta lắm rồi!”

Đang lúc chúng tôi nói chuyện thì Minh Viễn gọi điện tới, tôi chỉ do dự một giây rồi lập tức nghe máy: “Hay là anh đến đón em một chút nhé.”

Anh chàng ở đầu điện thoại bên kia rõ ràng hơi ngẩn ra, sau đó giọng nói lập tức trở nên mừng rỡ: “Tuân lệnh! Anh tới ngay đây, hai mươi… à không, mười lăm phút nữa sẽ tới!”

“Anh đừng có lái xe nhanh quá đấy!” Tôi lớn tiếng kêu lên, nhưng anh đã gác máy rồi, có trời mới biết anh rốt cuộc đang kích động vì cái gì nữa.

Tiểu Hoàng dỏng tai lên lắng nghe chúng tôi nói chuyện, nghe nói Minh Viễn sắp đến, cô bé kích động hẳn, nói là phải vào nhà vệ sinh một chút, rồi vội vàng chạy ra ngoài cửa, khỏi cần nói cũng biết, nhất định là lại đi buôn chuyện. Cô bé này thật đúng là, nhanh gì không nhanh, riêng cái miệng là nhanh hết cỡ.

Tôi thản nhiên ngồi chờ trong phòng làm việc, một số nhân vật ưa hóng chuyện cũng đều ở lại không chịu đi, cứ rề rà như thể trong tay có chuyện làm mãi không hết. Theo thống kê không chính thức, trên tầng lầu này còn chừng 50% số đồng sự chưa ra về, trong đó bao gồm cả lãnh đạo của chúng tôi… Sao trước đây tôi không phát hiện ra nhỉ, hóa ra ông cụ này cũng thuộc thành phần ưa hóng chuyện…

Thời gian cứ trôi qua từng chút, từng chút một, khó khăn lắm mới đợi được đến lúc sáu giờ năm phút, điện thoại của tôi lại một lần nữa đổ chuông, Tiểu Hoàng lập tức đứng dậy nói: “Chị Tuệ Tuệ, anh rể đến rồi đúng không?”

Cái cô bé này, sao lại nôn nóng hơn cả tôi thế nhỉ?

Tôi nghe điện thoại, bảo Minh Viễn chờ một chút, sau đó thu dọn đồ đạc và chạy xuống dưới. Vừa ra khỏi phòng làm việc, tôi đã nghe thấy từ các phòng làm việc khác vang lên những tiếng xôn xao, rồi một lát sau là những tiếng giày cao gót lộp cộp gõ xuống sàn. Tiểu Hoàng đuổi theo tôi lớn tiếng kêu lên: “Chị Tuệ Tuệ, chị Tuệ Tuệ, đợi em với!”

Ra ngoài cửa lớn cơ quan, quả nhiên tôi nhìn thấy xe của Minh Viễn đang đỗ tại chỗ cách đó không xa. Anh nhìn thấy tôi đi ra, liền vội vàng xuống xe tới đón. Gần đến rồi, tôi mới phát hiện ra hình như hôm nay anh ăn mặc hết sức chỉnh tề. Tuy thường ngày anh cũng chưa từng lôi thôi lếch thếch, nhưng không đến mức phải thay cravat mới như vậy chứ nhỉ, thậm chí còn xịt một ít nước hoa nữa… Hồi Tết anh đến nhà gặp cha mẹ tôi, tôi cũng từng thấy anh mất công ăn diện thế này, nhưng lúc đó hình như còn ghê hơn một chút, đến bộ quần áo trên người cũng là đồ mới coóng.

“Chị… Chị Tuệ Tuệ, đây… đây chính là bạn trai của chị sao?” Đôi mắt Tiểu Hoàng sáng rực lên, hai bàn tay đưa lên ôm ngực, kích động nói lớn: “Thảo nào chị nói gã Đoàn Nhân Kiện kia không so được với một ngón chân của anh ấy. Đẹp trai thế này, đừng nói là ngón chân, đến móng chân cũng không so được ấy chứ.”

“Nói nhỏ chút thôi, người ta còn ở phía sau kia kìa.” Tôi khẽ nhắc nhở một tiếng. Tiểu Hoàng giật nảy mình, vội vàng ngoảnh đầu nhìn về phía sau, rồi sắc mặt hơi biến đổi, nhỏ giọng lầm bầm: “Người này có bệnh hay sao vậy, đã nói là không so được rồi, còn đòi đến để chịu đả kích nữa. Chẳng trách chị Tuệ Tuệ nói hắn không có đầu óc, đáng đời!”

Tuy những lời mà Tiểu Hoàng nói không nhiều, nhưng Minh Viễn thông minh đến mức nào chứ, chắc chắn đã nghe ra vấn đề rồi. Đôi mắt anh hơi chuyển động, liếc qua phía cửa một chút, Đoàn Nhân Kiện lập tức sợ hãi lùi về phía sau.

Khóe miệng Minh Viễn hơi nhếch lên, rồi tiếp tục trưng ra dáng điệu vừa nho nhã vừa chín chắn, dịu dàng nói với tôi: “Để anh cầm túi cho!”

Chương 62

Đợi xe đã đi xa, tôi mới không kìm được hỏi anh: "Sao hôm nay anh lại ăn mặc kỳ quặc như vậy thế?"

Anh tỏ vẻ ấm ức thở dài nói: "Ba bước trước khi kết hôn, phái khó khăn lắm anh mới đi được đến bước cuối cùng, vất vả lắm đấy em ạ."

Con có cách nói như vậy nữa sao?

Anh lập tức cười giải thích: "Gặp cha mẹ, gặp ban bè, gặp đồng sự, hôm nay coi như đã gặp được tất cả mọi người rồi, có phải là anh cũng nên tu thành chính quả rồi không?"

Sao anh suốt ngày nghĩ đến chuyện kết hôn như vậy nhỉ? Trong tuần này đã nhắc đến bao nhiêu lần rồi không biết, may mà chỉ nói trước mặt tôi, nếu mà để mẹ tôi nghe được, chỉ sợ sẽ lập tức đóng gói mang tôi tới tận nhà anh mất.

Tôi cũng không biết nên trả Iời anh thế nào, đành cười ngô nghê giả bộ như không nghe thấy. Minh Viễn thấy tôi tỏ ra như vậy, cũng không tiếp tục nói đến vấn đề này. Nhưng tôi lại phát hiện trong đáy mắt anh có một nét buồn bã thoáng qua, trái tim tôi như bị thứ gì đó đâm mạnh, đau đớn đến nỗi không thở được.

"Tuệ Tuệ, em sao vậy?" Có lẽ sắc mặt tôi lúc này có chút khó coi, nên Minh Viễn lập tức đưa tay sang sờ vào tay tôi, lo lắng hỏi: "Sao lại lạnh băng thế này?" Vừa nói anh vừa đỗ xe vào bên đường, rồi nghiêm túc nắm chặt lấy tay tôi, hỏi giọng quan tâm: "Có phải là có chỗ nào không thoái mái không?"

Tôi chỉ biết lắc đầu thật mạnh, cảm giác khó chịu tràn ngập trong lòng, nhưng tôi lại không muốn cho anh biết, vì vậy bèn đưa tay sờ bụng, giả bộ xấu hổ nói: "Em đói rồi, dạ dày hơi đau."

Minh Viễn nhìn tôi bằng đôi mắt sáng rực, chỉ khẽ mỉm cười gật đầu, không hỏi tiếp nữa. Trước đây anh đã từng tốt nghiệp Đại học Công an, có lý nào lại bị tôi lừa gạt, chẳng qua là không muôn hỏi tiếp mà thôi.

Chúng tôi ăn tối xong, anh đưa tôi về nhà. Khi bước qua cửa, anh đột nhiên hỏi tôi: "Tuệ Tuệ, có phải anh nôn nóng quá, nên làm em sợ không?" Khi nói ra những lời này vẻ mặt anh rất nghiêm túc, trên mặt thấp thoáng một nỗi bất an, hàng mi dường như còn đang hơi run rẩy.

Cảm giác nhói đau nháy mắt lại ập đến trong tôi, rồi hai dòng dịch thể nóng ẩm hoàn toàn nằm ngoài sự khống chế của tôi cứ thế trào ra cuồn cuộn. Tôi đưa tay lên lau, khiến cả khuôn mặt đều nhạt nhòa trong nước mắt. Tôi nghĩ, tuy tôi không còn những ký ức đó nữa, nhưng tình cảm đã in sâu vào trong xương tủy của tôi, sự quan tâm và yêu thương, khi đối mặt với Minh Viễn, thường luôn chiếm cứ trái tim tôi, đầu óc tôi, cùng với... thân thể tôi, mà chẳng có bất cứ điềm báo hiệu nào.

Sau đó, tôi chẳng nghĩ ngợi gì đã ôm chầm lấy Minh Viễn.

Anh rất cao, tôi đã kiễng chân mà vẫn không thể tựa đầu lên vai anh được, đôi tay phải giơ lên rất cao mới với tới đầu anh, dáng ôm trông quả thực có chút kỳ quái. Cánh tay anh lẳng lặng vòng qua, nhẹ nhàng ôm tôi vào lòng, rồi cúi đầu hôn nhẹ lên môi tôi, nhỏ giọng hỏi: "Đồ ngốc, khóc cái gì thế?"

Tôi lau hết nước mắt vào áo anh, lau xong mới ngẩng đẩu lên hỏi: "Anh thật sự nóng lòng muốn kết hôn như vậy sao?"

Minh Viễn đột nhiên im lặng, chăm chú nhìn tôi, nghiêm túc suy nghĩ, sau đó mới nói: "Anh chỉ... chỉ muốn được ở bên em, không muốn phải chờ đợi thêm chút nào nữa. Đời người có được bao nhiêu năm chứ, chúng ta đã lãng phí nhiều thời gian như vậy rồi, đến bây giờ khó khăn lắm mới gặp lại nhau, anh không muốn buông tay em ra, dù chỉ là một giây một phút."

Ánh mắt anh kiên định mà dịu dàng, giọng nói bình tĩnh không nhanh không chậm, không cao không thấp, vẻ mặt cũng không hề đắm đuối hay kích động, chi tỏ ra nghiêm túc như đang nói đến một chuyện rất bình thường.

"Tuệ Tuệ!" Anh lại nói tiếp: "Em xem đó, một ngày chỉ có hai mươi tư tiếng đồng hồ, mỗi ngày em phải đi làm từ tám giờ đến năm rưỡi, đón em về, đưa em đi ăn cơm, dù rề rà mãi thì đến mười rưỡi cũng phải để em về nhà, một ngày chúng ta chỉ có thể ở bên nhau năm tiếng. Có lúc chúng ta còn phải làm thêm giờ, anh thậm chí còn phải đi công tác, cứ tính toán như vậy, bình quân mỗi ngày chúng ta chỉ được ở bên nhau chưa đến ba tiếng đồng hồ. Nhưủ, không đủ chút nào.

Tuệ Tuệ anh muốn được ở bên em, mỗi buổi sáng khi mở mắt ra là có thế nhìn thấy em, nửa đêm giật mình tỉnh giấc cũng có em ở bên cạnh, như vậy căn nhà sẽ vĩnh viễn ấm áp, cho dù anh có đi làm về muộn, cũng biết rằng trong nhà có ngưòi đang đợi anh. Anh không muốn phải ngủ, ăn cơm, thậm chí là nói chuyện một mình thêm nữa... Tuệ Tuệ, cuộc sống đó, anh đã phải chịu đựng quá lâu rồi..."

Tôi ngẩn ngơ nhìn anh, những giọt nước mắt vốn phải khó khăn lắm mới lau khô được nay lại bắt đầu tuôn ra rào rạt. Trong sự nhận thức có hạn của tôi về anh, lúc nào anh cũng thong dong bình tĩnh, dường như mọi chuyện đều nằm trong tầm không chế của anh, anh luôn tự tin biết mấy, luôn ung dung biết mấy. Trước giờ tôi chưa từng nghĩ rằng thì ra anh cũng cô độc, và cũng sợ hãi sự cô độc.

Suốt bao nhiêu năm nay, một mình anh rốt cuộc đã sống thế nào?

Tôi cố gắng kìm nén để những giọt nước mắt không trào ra nữa, đưa tay vuốt ve khuôn mặt anh, mơn man trên gò má ấm áp mà phong sương của anh, vờn nhẹ trên hàng lông mày dày rậm cùng với đôi mắt sâu thẳm của anh. Tôi thật may mắn biết bao, có một ngưòi đàn ông toàn tâm toàn ý yêu tôi như thế bất kể bao lâu, anh đều vĩnh viễn chờ tôi.

Tôi kiễng chân lên ghé mặt vào sát khuôn mặt anh, khẽ cạ mấy cái, rồi nhỏ giọng nói: "Ừm, chuyện kết hôn, em phải quay về nói với mẹ em trước đã." Kết hôn là chuyện lớn đến mức nào chứ, cho dù tôi đồng ý, thì bên nhà tôi vẫn còn cả đống người.

Đòi mắt Minh Viễn sáng rực lên, nhìn tôi chằm chằm, trong mắt tràn đầy ngạc nhiên và mừng rỡ: "Em... đồng ý rồi ư?"

Tôi ngượng ngùng cúi đầu xuống rúc vào lòng anh. Tôi đã nói như vậy rồi, tất nhiên là đã đồng ý, vậy mà anh còn hỏi nữa.

"Tuệ Tuệ..." Anh mừng rỡ kêu lên một tiêng, rồi bế thốc tôi xoay tròn trên mặt đất hai vòng: "Tuệ Tuệ, anh mừng quá đi mất, ha ha."

"Xin anh đấy!" Tôi vội vàng bịt miệng anh lạiấp giọng mắng khẽ: "Anh muốn làm ồn đến hàng xóm đều tỉnh giấc hay sao, em còn phải sống tiếp ở đây đấy."

Minh Viễn vẫn không ngừng cười, đắm đuối nhìn tôi, cái miệng toét ra không sao khép lại được.

Một lát sau từ phía thang máy ở cuối hành lang chợt có tiếng động vang lên, tôi vội vàng mở cửa bước vào nhà, anh cũng lập tức bước vào theo. Cửa vừa đóng lại, cánh tay anh đã vòng qua eo tôi, cái đầu gối lên vai tôi, thấp giọng van nài: "Tuệ Tuệ, Tuệ Tuệ, dù sao... em cũng đồng ý kết hôn rồi mà..."

Tôi lập tức hiểu ra ý đồ của anh, có chút tức cười, lại có chút căng thẳng. Lý trí nói với tôi rằng nên đẩy anh ra, nhưng toàn thân lại chẳng có chút sức lực nào, sau khi đẩy vài cái lấy lệ, người thì không đẩy ra được, còn anh lại càng lấn tới, bế tôi đặt lên sofa.

Đôi môi của anh mềm mại mà nóng bỏng, nhưng không hề nôn nóng, chậm rãi di chuyển từ trên trán đến hàng mi, sau đó là cánh môi tôi. Anh hôn rất nhẹ, chiếc lưỡi mềm mại vờn quanh, dịu dàng mà kiên nhẫn.

Một lát sau anh dần di chuyển xuống dưới, đầu lưỡi nóng ấm chậm rãi trượt dần tới cổ tôi, rồi tới vai, lúc bên phải lúc bên trái, lúc bên trên lúc bên dưới, có lúc chỉ phớt qua một chút, có lúc lại dày đặc như mưa, khi dịu dàng như lớp bơ tan chảy, khi dữ dội thì giống như chiếc thuyền lá giữa sóng dữ...

"Tuệ Tuệ…” Anh lẩm bẩm nói khẽ, ánh mắt mơ màng, bàn tay trượt từ lưng xuống dưới eo tôi, lần mò vào trong chiếc áo.

Bàn tay anh khô mà ấm áp, đầu ngón tay như có vết chai, nhẹ nhàng lướt qua làn da nhạy cảm trên eo tôi. Cảm giác ấy vô cùng xa lạ, nhưng lại mang theo một sự mê hoặc khiến người ta không cách nào né tránh nổi. Tôi không kìm được muốn bò đi, cái eo hơi ngọ nguậy một chút, nhưng lại bị anh giữ chặt. Đôi tay anh đặt trên eo tôi, không hề nôn nóng, chỉ có những ngón tay là đang run rẩy mơn man, khi nhẹ, khi mạnh, trong sự dịu dàng còn thấp thoáng một nét dữ dội.

Bàn tay anh dường như có chứa ma lực, khiến trái tim hoảng loạn của tôi bình tĩnh trở lại. Thân thể tôi dần mềm nhũn trong lòng anh, và rồi nó dường như cũng có tư duy độc lập, bất giác quấn lấy cổ anh, muốn được ở gần anh hơn, muôn có nhiều sự ấm áp hơn...

Những nụ hôn và sự ôm ấp như mang theo độc dược, gặm nhấm nốt chút lý trí cuối cùng còn sót lại trong đầu tôi.

Cánh tay anh cuối cùng đã mò lên ngực tôi, hơi thở trở nên nặng nề hơn hẳn, sức lực trong tay cũng dần mạnh hơn, một lát sau, anh liền dứt khoát vòng tay ra sau lưng tôi gỡ bỏ nốt lớp vách ngăn cuối cùng.

Một cảm giác tê dại khó tả hết lần này tới lần khác kích thích tôi, khiến tôi phải rên rỉ thành tiếng, tôi vừa xấu hổ vừa tức giận, nhưng lại chẳng có sức đẩy anh ra.

"Tuệ Tuệ..." Anh dùng giọng khàn khàn khẽ gọi tên tôi...

Tôi đã hoàn toàn không thể không chế nổi bản thân mình, khoảnh khắc đó bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra...Đúng thời khắc mấu chốt, chợt có một tràng tiếng gõ cửa dữ dội vang lên, sau đó là tiếng gọi vừa cao vừa vang của Lưu Hạo Duy: "Tuệ Tuệ, ra mở cửa cho anh nào, anh quên mang chìa khóa."

Hai con người đang nóng hừng hực như lửa đột nhiên bị một gáo nước lạnh dội vào đầu.

Tôi giật mình tỉnh táo trở lại, đến lúc này mới phát hiện nửa thân trên của mình đã thất thủ hoàn toàn. Cái đầu bù xù của anh đang rúc vào ngực phải của tôi, một bàn tay nhào nắn ngực trái tôi, tay còn lại đang không yên phận mà mò xuống dưới.

"Hừm..." Anh buồn bực cắn khẽ một cái, rồi mặt mày nhăn nhó ngẩng đầu lên, dáng vẻ bức bối như đang bị lửa dục thiêu đốt mà không có chỗ nào phát tiết. "Đừng đi mở cửa!" Anh hậm hực để lại trên ngực tôi một số vết tích nữa, đồng thời tức tối nghiến răng nghiến lợi: "Đằng nào anh ta cũng không vào được."

Tô bật cười, thì ra anh cũng có lúc trẻ con như vậy.

Sau khi dịu dàng vuốt ve khuôn mặt anh mấy cái, rồi lại trao lên đôi môi anh một nụ hôn phớt, tôi mới đứng dậy sửa sang quần áo chuẩn bị đi mở cửa. Nhưng vừa đứng dậy tôi liền phát hiện ra một số vấn đề, quần áo của anh không biết là do ai cởi ra, đến cúc áo sơ mi cũng bị giật đứt hai cái, đúng là dữ dội thật!

"Mau dậy đi, đừng để bị anh ấy nhìn ra đấy!" Tôi tức tối vớ lấy chiếc comple vứt lên người anh: "Còn không dậy, sau này em không cho anh vào nhà nữa đâu."

Tới lúc này anh mới chịu mặc áo vào, khuôn mặt đầy vẻ ấm ức rồi một lát sau lại ghé đến bên tai tôi, nói giọng thần bí: "Hay là, đến nhà anh nhé!"

Còn chưa chịu bỏ cuộc nữa! Tôi véo mạnh một cái vào eo anh, trừng mắt lườm một cái, rồi không thèm để ý đến anh nữa mà đi ra mở cửa.

Lưu Hạo Duy toàn thân nồng nặc mùi rượu bước vào nhà, thấy Minh Viễn đang ở đây thì cũng không bất ngờ, chỉ lầm bầm oán trách: "Sao lại lâu như vậy chứ?"

"Bọn em vừa xem phim trong phòng, không nghe thấy tiếng anh gõ cửa." Tôi cúi đầu nói dối, lại lén liếc mắt nhìn sang phía Minh Viễn, phát hiện anh cũng đang nhìn tôi, trong mắt thấp thoáng một nét cười ranh mãnh, vừa đắc chí vừa láu lỉnh.

Lưu Hạo Duy đã quay về, Minh Viễn tất nhiên không tiện ở lại nhà tôi thêm, đành hậm hực chào tạm biệt, trước lúc đi còn nhìn chằm chằm vào Lưu Hạo Duy, ánh mắt đầy ai oán.

Buổi tối tôi vừa tắm rửa xong xuôi chuẩn bị lên giường đi ngủ, Minh Viễn lại gọi điện thoại tới, nhỏ giọng hỏi tôi: "Anh họ em ngủ chưa?"

"Ngủ rồi." Tôi cười hỏi: "Anh có ý gì thế? Còn muốn tới nữa à

Hôm nay may mà Lưu Hạo Duy quên mang chìa khóa, nếu anh chàng trực tiếp mở cửa đi vào, chẳng phải đã bắt quả tang bọn tôi rồi sao, như thế sau này tôi cũng chẳng còn mặt mũi nào mà ra ngoài nữa rồi.

Anh cười hềnh hệch ở đầu điện thoại bên kia, mãi một lúc lâu sau mới dùng một thứ giọng đầy sức mê hoặc dụ dỗ tôi: "Em đến nhà anh đi, được không nào?"

"Không đến." Tôi chẳng nghĩ ngợi gì đã từ chối luôn, cái loại trai tơ hơn ba mươi tuổi như anh, nếu tôi mà tự mình đến tận cửa, sợ là sẽ bị ăn sạch đến nỗi chẳng còn lại mẩu xương nào. Mà ngày mai tôi còn phải đi làm nữa đấy.

"Đến đi mà, anh đảm bảo sẽ không làm bừa đâu." Anh ra vẻ chắc nịch đảm bảo.

"Không đến."

"Đến đi mà!"

“…”

… � D,t��� � c thân mật hơn kia, tình cảm đột nhiên phát triển với tốc độ nhanh như tên lửa. Hình như anh có chút không hài lòng với việc chỉ ôm hôn như hiện tại, bắt đầu cố gắng đưa mối quan hệ của chúng tôi đi xa hơn… Tất nhiên, tôi cũng rất thông cảm cho anh.

Ý tôi là, anh là một người đàn ông trưởng thành, cơ thể không có vấn đề gì, lại phải nhịn suốt bao nhiêu năm như vậy, dù nhu cầu có mãnh liệt hơn nữa thì cũng là chuyện bình thường. Nhưng, đối với tôi, dù sao anh cũng chỉ là người bạn trai mà tôi mới quen được hơn một tháng. Dẫu anh thường khiến tôi có cảm giác rất quen thuộc, rất yên tâm, nhưng tôi cũng không muốn mọi việc tiến triển nhanh như vậy…

Cha mẹ tôi lại thích ứng nhanh hơn cả tôi, họ đã hoàn toàn coi Minh Viễn như con rể mà sai bảo rồi. Tuy lúc đầu cha tôi cũng có một chút ý kiến, nhưng về sau ông đã bị Minh Viễn mua chuộc bằng một hộp trà cực phẩm Lão Quân Mi, còn được tặng ngay trước mặt các bà con hàng xóm. May mà lúc này còn có Lưu Hạo Duy vẫn đứng cùng một trận tuyến với tôi, nếu không nhờ có anh chàng này ở trong nhà, phải đối mặt với những cuộc tấn công dữ dội của Minh Viễn, tôi thật sợ mình có thể sẽ thất thủ bất cứ lúc nào.

Tình yêu của tôi với Minh Viễn không hề lan truyền quá rộng, một mặt tất nhiên là vì phần lớn thời gian anh phải ở lại trụ sở chính trên miền Bắc, mặt khác, trước khi có kết quả cuối cùng, tôi quả thực không muốn để mọi người đều biết chuyện này… Lần trước trong đơn vị của chúng tôi có một cô bé tìm được anh bạn trai giàu có, việc kết hôn đã lan truyền suốt hai năm, nhưng cuối cùng vẫn chẳng thành, rồi cô bé đó cũng chẳng còn mặt mũi nào mà ở lại đơn vị nữa, đành xin điều đi nơi khác.

Tôi cảm thấy, mình nhất định không thể giẫm vào vết xe đổ này được.

Nhưng tôi không ngờ được rằng mình lại bị người ta ghi thù. Hôm đó khi vừa tan ca, cậu Tiểu Đoàn của phòng Hành chính tổng hợp đột nhiên ôm một bó hoa chạy đến tìm tôi, nói muốn mời tôi đi ăn tối.

Cậu Tiểu Đoàn này không phải ai khác, chính là người mà lần trước tới xun xoe nịnh nọt Trần Kỳ, nhưng bị đuổi ra ngoài. Đơn vị chúng tôi có ai mà không biết tâm tư của cậu ta với Trần Kỳ, lúc này lại tới đây bày ra trò này với tôi, không phải là cố ý gây thêm rắc rối hay sao?

Quả nhiên, bình thường năm rưỡi đã tan ca rồi, nhưng hôm nay mọi người hình như đột nhiên có chuyện, ai nấy đều ở lại trong phòng không chịu đi, ánh mắt cứ liếc về phía chúng tôi không ngớt, trong mắt thấp thoáng vẻ kích động và tò mò.

Tôi vốn còn rất khách sáo từ chối cậu ta một cách mềm mỏng, nhưng cậu nhóc này không ngờ lại rướn cổ lên, cất tiếng oang oang nói: “Chị có ý gì vậy hả, nếu chị không có ý gì với tôi, tại sao cứ đầu mày cuối mắt như vậy chứ? Thế này không phải là cố ý bỡn cợt người ta sao?”

Lửa giận của tôi lập tức bốc cao ngùn ngụt, đưa mắt nhìn về phía cửa, ở đó đã có một đám người đang đứng xem náo nhiệt rồi, quả nhiên Trần Kỳ cũng ở đó. Gã Đoàn Nhân Kiện này thỉnh thoảng còn liếc mắt nhìn ra cửa, nếu nói hai người bọn họ không hề bàn bạc gì từ trước, chắc chắn chẳng ai tin.

Cô ả Trần Kỳ này, đúng là muốn đối đầu với tôi rồi đây!

Lúc này tôi không nổi giận nữa, khuôn mặt trầm hẳn xuống lạnh lùng nhìn Đoàn Nhân Kiện bằng tư thái của người bề trên. Gã bị tôi nhìn đến nỗi có chút chột dạ, liền co ro muốn chạy ra ngoài, nhưng bị tôi quát lại.

“Cậu đứng im đó cho tôi!” Tôi cười lạnh nói: “Đoàn Nhân Kiện ơi là Đoàn Nhân Kiện, tôi vốn còn rất thông cảm cho cậu đấy. Một cậu con trai tốt như thế, tuy đôi mắt hơi kém một chút, nhưng nhân phẩm dù sao cũng không tệ, sao lại cam tâm tình nguyện để người ta đùa bỡn như vậy chứ? Nhưng bây giờ thì tôi chẳng còn chút thông cảm nào nữa rồi, cậu đúng là đồ đê tiện, cái tên mẹ cậu đặt cho cậu đúng là không sai tí nào[14]! Cậu tự nhìn lại mình xem, cao thì không cao bằng bạn trai tôi, đẹp trai cũng không đẹp trai bằng bạn trai tôi, kiếm tiền cũng chẳng bằng bạn trai tôi, đã thế bộ dạng lại còn thô bỉ hèn mọn, đến một cái ngón chân của bạn trai tôi cậu cũng không so được. Tôi mà lại thèm đầu mày cuối mắt với cậu sao? Chỉ sợ là cậu nằm mơ rồi! Cậu nhóc này, nghe tôi khuyên một câu nhé, trước khi làm chuyện gì thì hãy động não một chút, đừng để người ta lợi dụng! Nếu người ta thật sự có ý với cậu, có thể bảo cậu đi làm mấy chuyện như thế này sao?”

Khi nói, tôi còn tức tối trừng mắt nhìn Trần Kỳ, mọi người đều hiểu ý của tôi, lập tức lộ vẻ sáng tỏ. Trần Kỳ tức đến nỗi mặt mày tái xanh, rốt cuộc cũng không nhịn nổi mà lên tiếng: “Chung Tuệ Tuệ, chị nói ai đấy?”

Tôi cười đáp: “Tôi nói ai thì người đó tự biết, nếu không sao lại vội vàng tiếp lời của tôi như thế?”

Trần Kỳ giận dữ nói: “Nếu không phải chị cứ nhìn chằm chằm vào tôi, tôi lại thèm đi nói chuyện với chị sao? Tôi nói cho chị biết nhé, chị đừng có ăn nói lung tung! Bảo tôi xúi giục cậu ta, chị phải có chứng cứ, nếu không có chứng cứ thì chính là nói bừa, là đang xúc phạm tới danh dự của tôi!”

“Đúng là nực cười quá đi!” Tôi chống nạnh đưa mắt nhìn quanh mọi người một lượt: “Không phải bây giờ chúng ta đang ở tòa án sao, cần phải có chứng cứ nữa à? Tôi cứ nói đấy thì đã sao? Tôi có chỉ họ gọi tên ai đâu nào. Còn về việc đang nói đến ai, trong lòng mọi người đều biết rõ. Đừng có nghĩ mọi người trong đơn vị này dễ đùa bỡn nhé, chỗ này chẳng có ai là kẻ ngốc đâu. Tôi nói có đúng không, chủ nhiệm Trịnh?”

Trong lúc chúng tôi cãi nhau, lãnh đạo đã mặt mày đen kịt đi ra, cũng không biết rốt cuộc đã nghe được bao nhiêu rồi, chỉ thấy ông cụ xua tay lớn tiếng nói: “Giải tán giải tán, đã tan ca rồi còn ở lại đây làm gì, mau về nhà hết đi cho tôi!”

Mọi người đều cười hềnh hệch, tuy cũng đi ra phía ngoài, nhưng tốc độ đều chậm như ốc sên vậy.

“Chị Tuệ Tuệ, chị thật sự có bạn trai rồi sao?” Đợi lãnh đạo đi xa, Tiểu Hoàng cất tiếng hỏi tôi.

Tôi suy nghĩ một chút, dù sao chuyện này cũng đã như vậy rồi, cứ giấu giếm thêm nữa cũng không phải là cách, có khi còn để Trần Kỳ có cơ hội mỉa mai mấy câu. Thế là tôi liền dứt khoát thừa nhận, thản nhiên nói: “Có từ lâu rồi, chỉ là… chỉ là anh ấy xấu hổ, ngại không dám đến mà thôi.”

Tiểu Hoàng lập tức kích động: “Vậy… Vậy anh ấy thật sự… thật sự vừa cao vừa đ tiền như chị nói sao? Ôi, sao chị không dẫn anh ấy đến đây một chút cho oai, nhất định sẽ khiến cho cô ả Trần Kỳ kia tức chết ấy chứ! Em ghét cô ta lắm rồi!”

Đang lúc chúng tôi nói chuyện thì Minh Viễn gọi điện tới, tôi chỉ do dự một giây rồi lập tức nghe máy: “Hay là anh đến đón em một chút nhé.”

Anh chàng ở đầu điện thoại bên kia rõ ràng hơi ngẩn ra, sau đó giọng nói lập tức trở nên mừng rỡ: “Tuân lệnh! Anh tới ngay đây, hai mươi… à không, mười lăm phút nữa sẽ tới!”

“Anh đừng có lái xe nhanh quá đấy!” Tôi lớn tiếng kêu lên, nhưng anh đã gác máy rồi, có trời mới biết anh rốt cuộc đang kích động vì cái gì nữa.

Tiểu Hoàng dỏng tai lên lắng nghe chúng tôi nói chuyện, nghe nói Minh Viễn sắp đến, cô bé kích động hẳn, nói là phải vào nhà vệ sinh một chút, rồi vội vàng chạy ra ngoài cửa, khỏi cần nói cũng biết, nhất định là lại đi buôn chuyện. Cô bé này thật đúng là, nhanh gì không nhanh, riêng cái miệng là nhanh hết cỡ.

Tôi thản nhiên ngồi chờ trong phòng làm việc, một số nhân vật ưa hóng chuyện cũng đều ở lại không chịu đi, cứ rề rà như thể trong tay có chuyện làm mãi không hết. Theo thống kê không chính thức, trên tầng lầu này còn chừng 50% số đồng sự chưa ra về, trong đó bao gồm cả lãnh đạo của chúng tôi… Sao trước đây tôi không phát hiện ra nhỉ, hóa ra ông cụ này cũng thuộc thành phần ưa hóng chuyện…

Thời gian cứ trôi qua từng chút, từng chút một, khó khăn lắm mới đợi được đến lúc sáu giờ năm phút, điện thoại của tôi lại một lần nữa đổ chuông, Tiểu Hoàng lập tức đứng dậy nói: “Chị Tuệ Tuệ, anh rể đến rồi đúng không?”

Cái cô bé này, sao lại nôn nóng hơn cả tôi thế nhỉ?

Tôi nghe điện thoại, bảo Minh Viễn chờ một chút, sau đó thu dọn đồ đạc và chạy xuống dưới. Vừa ra khỏi phòng làm việc, tôi đã nghe thấy từ các phòng làm việc khác vang lên những tiếng xôn xao, rồi một lát sau là những tiếng giày cao gót lộp cộp gõ xuống sàn. Tiểu Hoàng đuổi theo tôi lớn tiếng kêu lên: “Chị Tuệ Tuệ, chị Tuệ Tuệ, đợi em với!”

Ra ngoài cửa lớn cơ quan, quả nhiên tôi nhìn thấy xe của Minh Viễn đang đỗ tại chỗ cách đó không xa. Anh nhìn thấy tôi đi ra, liền vội vàng xuống xe tới đón. Gần đến rồi, tôi mới phát hiện ra hình như hôm nay anh ăn mặc hết sức chỉnh tề. Tuy thường ngày anh cũng chưa từng lôi thôi lếch thếch, nhưng không đến mức phải thay cravat mới như vậy chứ nhỉ, thậm chí còn xịt một ít nước hoa nữa… Hồi Tết anh đến nhà gặp cha mẹ tôi, tôi cũng từng thấy anh mất công ăn diện thế này, nhưng lúc đó hình như còn ghê hơn một chút, đến bộ quần áo trên người cũng là đồ mới coóng.

“Chị… Chị Tuệ Tuệ, đây… đây chính là bạn trai của chị sao?” Đôi mắt Tiểu Hoàng sáng rực lên, hai bàn tay đưa lên ôm ngực, kích động nói lớn: “Thảo nào chị nói gã Đoàn Nhân Kiện kia không so được với một ngón chân của anh ấy. Đẹp trai thế này, đừng nói là ngón chân, đến móng chân cũng không so được ấy chứ.”

“Nói nhỏ chút thôi, người ta còn ở phía sau kia kìa.” Tôi khẽ nhắc nhở một tiếng. Tiểu Hoàng giật nảy mình, vội vàng ngoảnh đầu nhìn về phía sau, rồi sắc mặt hơi biến đổi, nhỏ giọng lầm bầm: “Người này có bệnh hay sao vậy, đã nói là không so được rồi, còn đòi đến để chịu đả kích nữa. Chẳng trách chị Tuệ Tuệ nói hắn không có đầu óc, đáng đời!”

Tuy những lời mà Tiểu Hoàng nói không nhiều, nhưng Minh Viễn thông minh đến mức nào chứ, chắc chắn đã nghe ra vấn đề rồi. Đôi mắt anh hơi chuyển động, liếc qua phía cửa một chút, Đoàn Nhân Kiện lập tức sợ hãi lùi về phía sau.

Khóe miệng Minh Viễn hơi nhếch lên, rồi tiếp tục trưng ra dáng điệu vừa nho nhã vừa chín chắn, dịu dàng nói với tôi: “Để anh cầm túi cho!”

Chương 63

Tác phong làm việc của Minh Viễn xưa nay luôn giống như sấm rền gió cuốn, ngày hôm sau khi tôi vừa tan ca, anh đã lái chiếc xe chở đầy đồ đạc đến chờ tôi ở ngoài cửa đơn vị. Tôi hỏi anh: “Anh làm gì thế? Cứ như là định chuyển nhà vậy.”

Anh cười, trong sự hưng phấn còn mang theo một nét đắc chí: “Hôm qua không phải em đã nói là muốn anh chính thức cầu hôn sao?”

Hôm qua tôi có nói như vậy sao? Hình như tôi đã nói, chuyện kết hôn còn phải bàn bạc với mẹ tôi mới được.

Sau đó hai chúng tôi lái chiếc xe giống như xe chở đồ ấy tới nhà cha mẹ tôi, khi còn ở dưới lầu, anh đã ngẩng đầu gọi cha mẹ tôi ầm cả lên. Tôi cảm thấy rất kỳ lạ, xưa nay anh luôn là một người lịch thiệp, chưa bao giờ kêu gào ở nơi công cộng thế này. Nhưng khi cha tôi thò đầu ra từ trên ban công với vẻ đầy đắc chí, tôi đã lập tức hiểu ra… Người khó giải quyết nhất trong nhà tôi chắc chắn không phải là vị thái hậu khó tính kia.

Một lát sau, cha tôi chỉ hận không thể gọi hết mấy bác hàng xóm trong cả tòa nhà xuống giúp đỡ, còn chắp tay sau lưng đi đi lại lại như một thầy đội đi tuần, đã thế lại còn tỏ ra hết sức nghiêm túc, khiến mọi người không kìm được cất tiếng trêu chọc: “Lão Chung này, lần này là con rể tới nhà đấy hả?”

Cha tôi cười khà khà mấy tiếng, rồi lôi từ trong đống đồ ra một tút thuốc lá Trung Hoa [15], bóc ra phát cho mỗi người một bao, có bác nôn nóng lập tức bóc ra ngay, rồi châm một điếu lên hút thử, không kìm được sảng khoái kêu lên: “Úi chà, là hàng thật.”

Cha tôi tỏ vẻ không vui ra mặt, cất tiếng mắng ngay: “Chẳng lẽ tôi lại lấy đồ giả ra lừa bác chắc, thật đúng là!” Nói xong vội vàng cất tút thuốc đi, nhỏ giọng lầm bầm mấy câu gì đó, chắc là đang mắng ai.

Các bác hàng xóm ngồi lại trong nhà tôi một lát, biết Minh Viễn có chuyện quan trọng cần nói, nên mọi người chỉ tán gẫu mấy câu rồi về ngay. Cha tôi hôm nay được phen nở mày nở mặt, tâm trạng rất tốt, từ lúc Minh Viễn vào cửa đến giờ đều hí hửng vô cùng, đến khi Minh Viễn nhắc đến chuyện kết hôn với tôi ông cũng chỉ im lặng một chút rồi đồng ý, không hề làm khó gì anh cả.

Nhưng mẹ tôi rất quái lạ, đợi đến lúc Minh Viễn ngồi uống rượu với cha tôi bà liền kéo tôi vào phòng, đóng cửa lại, hạ thấp giọng, ra vẻ thần bí hỏi tôi: “Sao hai đứa con tự nhiên lại nôn nóng thế, có phải là… có rồi không?”

Tôi hơi ngẩn người ra một chút rồi mới hiểu bà nói vậy là có ý gì, lập tức đỏ bừng hai má, vừa xấu hổ vừa bực bội nói: “Mẹ, mẹ n

“Thế tại sao lại nôn nóng như vậy?” Mẹ thấy tôi có phản ứng như vậy, chắc cũng hiểu ra là mình đã đoán nhầm, bèn cười hà hà nói: “Chưa có thì tốt, chưa có thì tốt. Bây giờ không phải là cái này đang phổ biến sao, mà hai đứa con lại nôn nóng như vậy, nên mẹ mới đoán bừa một chút thôi. Đúng rồi, sao hai đứa con lại vội kết hôn vậy chứ? Mới quen nhau được bao lâu, như vậy có phải là gấp quá rồi không?”

Tôi không sao ngờ được, cuối cùng người đưa ra ý kiến lại là mẹ tôi. Tôi luôn cho rằng, chỉ cần nghe nói có người chịu lấy tôi, mẹ nhất định sẽ mừng đến nỗi khoa chân múa tay, rồi lập tức đóng gói tôi lại đưa đến tận nhà anh chàng đó.

“Này này, con ngây ra đó nhìn mẹ cái gì?” Mẹ tôi cau mày cốc nhẹ một cái lên trán tôi: “Mẹ đang nói con đấy, thằng bé Minh Viễn đó đúng là không tệ, nhưng tuổi hình như hơi lớn một chút. Nó hơn con đến tám, chín tuổi thì phải.”

“Làm gì có!” Tôi lập tức phản bác: “Còn chưa đến tám tuổi mà, hơn nữa trông anh ấy cũng trẻ, đàn ông lớn một chút thì có sao đâu.”

Mẹ tôi bụm miệng cười nói: “Được rồi được rồi, nhìn con kìa, còn chưa lấy chồng đâu đấy, thế mà đã nôn nóng nói giúp nó rồi.”

Khuôn mặt tôi lại bắt đầu nóng bừng lên, ngượng ngùng cúi gằm mặt xuống không dám nhìn mẹ nữa. Mẹ tôi không nói gì thêm, căn phòng liền chìm vào tĩnh lặng. Một hồi lâu sau, tôi mới nghe thấy giọng nói đầy vẻ nặng nề mà kìm nén của mẹ: “Haizz, thật không ngờ Tuệ Tuệ của mẹ mới thoáng đó mà đã sắp lấy chồng rồi. Nhớ lúc con mới sinh, trông nhỏ bé biết mấy, lại chẳng biết làm gì, cứ khóc oe oe ầm lên. Thế mà giờ đã hơn hai mươi năm rồi, cuối cùng vẫn hời cho thằng nhóc Minh Viễn đó.”

Thế là chuyện kết hôn đã được quyết định như vậy, nhưng vấn đề thời gian vẫn chưa rõ ràng, một là vì cha tôi nhất định đòi đi tìm một ông thầy bói về xem ngày, hai là nhà tôi có nhiều họ hàng thân thích, thủ tục cưới hỏi cũng rườm rà, nên không thể sắp xếp xong trong một hai tháng được. Nhưng sau khi ra ngoài Minh Viễn lại lén bàn bạc với tôi, xem có nên đi làm thủ tục luôn trong tuần sau không.

Lần này thì tôi không phản đối, tâm trạng anh lập tức phấn chấn hẳn lên, suốt dọc đường lái xe nhanh vun vút.

Ngày đi đăng ký kết hôn còn chưa xác định, anh đã lại phải về miền Bắc. Việc sửa sang trụ sở chính ở thành phố C vẫn còn phải rất lâu nữa mới làm xong, nên phần lớn các nghiệp vụ của công ty vẫn đặt ở thành phố S. Minh Viễn thân là Chủ tịch hội đồng quản trị, có quá nhiều chuyện không thể không tự mình làm chủ được.

Công ty dường như đột nhiên có chuyện gấp, nên anh đi rất vội, ngay đến điện thoại cũng là gọi ở sân bay. Tuy tôi có chút hụt hẫng, nhưng vẫn rất thông cảm cho anh, cầm điện thoại dặn dò anh tỉ mỉ một hồi, cuối cùng mới nói: “Công việc vẫn là quan trọng nhất, anh đi cẩn thận nhé!”

Ở đầu dây bên kia, anh im lặng hồi lâu, rồi mới chậm rãi nói: “Tuệ Tuệ, đối với anh, em mới là quan trọng nhất.”

Anh chàng này… thỉnh thoảng lại nói ra một câu tình cảm vào lúc tôi không chú ý, tuy không mùi mẫn như lời thoại trên TV, nhưng lại khiến người ta cảm thấy ngọt ngào mà ấm áp, giống như giữa mùa đông được uống một chén trà gừng vậy.

Suốt một ngày tiếp theo, tâm trạng ủ rũ của tôi đã bay biến hoàn toàn, hạnh phúc giống như đang được ở tít trên mây, gặp ai cũng cười tươi rói, ngay đến lãnh đạo cũng không kìm được cười trêu tôi: “Tuệ Tuệ hôm nay vui vẻ như vậy, chắc không phải là sắp làm đám cưới đấy chứ?”

Tôi thản nhiên cười đáp: “Dạ vâng, bọn cháu chuẩn bị đi đăng ký rồi.”

Lãnh đạo hơi ngẩn ra một chút, lúc lâu sau mới có phản ứng, cười khà khà chúc mừng: “Chúc mừng cháu nhé, đây đúng là một chuyện mừng lớn đấy. Chú đã nói rồi mà, gặp người vừa mắt thì phải kết hôn thật nhanh, chứ cứ để dây dưa rắc rối là rồi lại chẳng đâu vào đâu cho mà x

Tin tức trong đơn vị truyền đi rất nhanh, chưa đến hai ngày, mọi người đều đã biết chuyện tôi sắp kết hôn, không ngừng cười hỉ hả đến đòi tôi chia kẹo.

Cũng vui mừng như tôi còn có Lưu Hạo Duy, anh chàng đã thăng chức, được lãnh đạo coi trọng cho làm một chức quan nhỏ, bắt đầu công tác tại sở Tư pháp. Nhưng như vậy anh chàng cũng không thể tiếp tục ở lại nhà tôi nữa, vì sở Tư pháp nằm ở ngoại ô phía nam, đi từ nhà tôi ra phải bắt hai chuyến xe bus mới tới nơi, nếu gặp phải giờ cao điểm ít ra cũng phải mất cả tiếng đồng hồ mới về được tới nhà.

Lưu Hạo Duy nhanh chóng thuê một căn hộ nhỏ bên cạnh đơn vị, rồi lại nhanh chóng dọn khỏi nhà tôi. Khi tôi gọi điện thoại báo tin này cho Minh Viễn biết, anh ở đầu điện thoại bên kia đã mừng đến suýt phát điên lên.

Nhưng dù anh có lòng, thì cách trăm núi ngàn sông cũng chẳng thể lập tức chạy về đây ngay được, đành nói cho đã nghiền qua điện thoại mà thôi. Tôi cũng không nói gì, để mặc cho anh nghĩ gì thì nghĩ.

Chiều thứ Năm, tôi đột nhiên nhận được một cuộc điện thoại từ số lạ, người đàn ông ở đầu điện thoại bên kia hỏi: “Chị là bạn của Lâm Hà đúng không? Phiền chị đến cục Cảnh sát một chút!” Nói xong anh ta liền gác điện thoại, làm tôi sợ đến nỗi mồ hôi lạnh toát ra khắp toàn thân.

Tôi quả thực nghĩ không ra Lâm Hà đã xảy ra chuyện gì mà phải vào cục Cảnh sát, hơn nữa cô nàng đang ở thành phố C, sao không gọi điện thoại cho người nhà mà lại tìm tôi? Còn nữa… người vừa rồi gọi điện thoại cho tôi, sao nghe giọng có vẻ quen tai thế nhỉ?

Tôi đi xin phép với lãnh đạo một tiếng, rồi vội vàng bắt taxi tới cục Cảnh sát. Có lẽ vì cái dáng vẻ sạch sẽ tinh tươm của tôi quá bắt mắt, nên rất nhanh đã có một anh cảnh sát chạy tới hỏi tôi: “Chị tới đây làm gì vậy?”

Tôi vội vàng trả lời: “Tôi vừa nhận được một cuộc điện thoại, nói bạn tôi đang ở cục Cảnh sát, tên cô ấy là Lâm Hà

“Úi chà, là cô ấy à.” Cậu cảnh sát đó lập tức tỏ ra hào hứng, ra sức vẫy tay gọi tôi: “Chị qua đây, qua đây, tôi dẫn chị đi.”

Nhìn vẻ mặt cậu ta, hình như không xảy ra chuyện gì nghiêm trọng cả, tôi nghi hoặc đi theo cậu ta, rảo bước lên tầng trên.

Cậu cảnh sát đó vừa dẫn đường vừa tán gẫu với tôi, trên mặt không làm sao kiềm chế được nét cười: “Này, cô bạn đó của chị đúng là ghê thật, chỉ một cú mà đã túm chặt được đội phó của bọn tôi rồi, chắc lúc này vẫn còn chưa buông ra đâu. Hê hê, đó là đội phó đội cảnh sát đặc nhiệm chúng tôi đấy nhé, tài nghệ khỏi nói luôn…” Vừa nói cậu ta lại vừa cười xấu xa, ánh mắt hết sức mờ ám.

Tôi rốt cuộc cũng có thể thở phào, xem ra đúng là không có chuyện gì lớn, mất công tìm tôi đến đây hóa ra là để giải cứu đội phó của bọn họ.
“Chính là chỗ này rồi.” Cậu cảnh sát đó đi tới bên ngoài một căn phòng làm việc cửa khép hờ thì dừng lại, cười hì hì nói: “Hay là chị tự vào đi, tôi… thôi khỏi vào nữa, hì hì.”

Tôi đi tới gõ cửa, trong phòng có người buồn bực quát lên: “Ai đấy?”

Tôi bèn dứt khoát đẩy cửa bước vào phòng, quả nhiên nhìn thấy Lâm Hà đang mặt mày căng thẳng giữ chặt lấy cánh tay một người đàn ông da dẻ đen thui nhất quyết không chịu buông ra. Người đó đang hết sức tức giận, nhưng vừa nhìn thấy tôi thì chợt ngẩn ra, mấy giây sau, mới đột nhiên nhảy dựng lên lùi về phía sau mấy bước, hét toáng lên: “Có ma…”, cú nhảy này rốt cuộc đã giúp anh ta thoát khỏi Lâm Hà.

Đây rốt cuộc là chuyện gì thế?

“Sao vậy, sao vậy?” Cậu cảnh sát bên ngoài chắc cũng nghe ra âm thanh trong phòng có chút khác thường, nên lập tức chạy như bay vào trong, vừa khéo nhìn thấy đội phó đội cảnh sát đặc nhiệm của bọn họ đang hai chân run lẩy bẩy thiếu chút nữa thì ngã xuống đất, thế là bèn lập tức xoay người lại, tỏ ra hết sức nghiêm túc nói với tôi: “Hơ hơ, chúng tôi không nhìn thấy gì hết đâu đấy nhé!”

Cái cậu này đúng là buồn cười thật!

Nhưng tôi cũng chẳng hơi đâu mà để ý tới tâm trạng của anh chàng đội phó kia, rảo bước đi tới đỡ Lâm Hà đang ngồi trên mặt đất dậy, rồi thấp giọng hỏi: “Cậu sao vậy? Xảy ra chuyện gì thế?”

Cậu cảnh sát kia quay lưng về phía chúng tôi lớn tiếng nói: “Chị không xem thời sự sao, sáng nay trên đường Mùng Một Tháng Năm xảy ra một vụ án cướp giật giết người bằng súng, bạn của chị là nhân chứng mục kích sự việc, nên sợ quá đấy mà.”

Tôi tỉ mỉ quan sát Lâm Hà một lúc, thấy cô nàng quả nhiên vẫn còn ngẩn ngơ chưa tỉnh táo trở lại, vừa gặp được tôi, lập tức túm chặt tôi không chịu buông ra.

Anh chàng đội phó kia rốt cuộc đã bám được vào chiếc ghế bên cạnh mà đứng thẳng người dậy, trên mặt vẫn còn vẻ vừa ngạc nhiên vừa sợ hãi, ra sức nhìn chằm chằm vào cái bóng của tôi trên mặt đất, sau đó lại nhìn khuôn mặt tôi, vừa nhìn vừa cảm thán: “Thật đúng là… giống như đúc…”

Vừa nghe thấy lời này, trong lòng tôi liền có một suy nghĩ thoáng qua, đột nhiên nhớ ra mấy hôm trước Minh Viễn từng nói với tôi, hai người bạn của anh là Cổ Hằng và Vương Du Lâm đã cùng xin được điều tới thành phố C. Nếu đã từng nhìn thấy tôi, vậy anh chàng này chính là… “Cổ Hằng?” Tôi thử thăm dò gọi khẽ một tiếng, anh ta lập tức trượt chân, thiếu chút nữa thì ngã xuống đất, giọng nói cũng trở nên run rẩy: “Chung… Chung… Đúng… Đúng là cô sao?”

Tôi cảm thấy hết sức xấu hổ, đang yên đang lành tự nhiên xuất hiện ở đây thế này, thảo nào anh ta lại cho rằng tôi là ma.

“Hì hì…” Tôi ngượng ngùng đưa tay lên gãi đầu, lí nhí nói: “Có phải anh cảm thấy em trông rất giống… rất giống với người đó không?”

“Vậy cô rốt cuộc có phải là người đó không?” Giọng nói của Cổ Hằng đã có chút run rẩy.

Đúng là lạ thật, con người lại sợ ma như vậy chứ? Hơn nữa, chắc trước đây tôi cũng chưa từng làm gì anh ta chứ nhỉ?

Tôi vội vàng giải thích: “Chỉ là trông giống nhau thôi, thật đấy! Anh nhìn này, em có bóng cơ mà!” Vừa nói tôi còn cố ý đi đi lại lại bên cửa sổ vài bước. Anh chàng Cổ Hằng đó rốt cuộc đã đưa tay lên lau mồ hôi, rồi dần trở lại bình thường, thở ra một hơi thật dài nói: “Đúng là sợ chết đi mất! Ấy… Mà không đúng!” Anh ta rốt cuộc đã có phản ứng: “Sao cô lại biết tôi vậy?”

Tôi đột nhiên cảm thấy không biết nên trả lời thế nào, sau khi do dự một chút, bèn dứt khoát nói thật: “Em… là bạn gái của Minh Viễn.”

Cổ Hằng lại một lần nữa ngây ra.

Chừng nửa giờ sau, Vương Du Lâm cũng nhận được điện thoại của Cổ Hằng mà chạy tới, khi bước vào cửa nhìn thấy tôi, anh ta đầu tiên là ngẩn ra, sau đó rất nhanh đã tỏ ra thấu hiểu. Quả đúng như lời Minh Viễn nói, đầu óc Vương Du Lâm tốt hơn Cổ Hằng nhiều… Anh ta là một trong số ít những người thông minh mà không làm người ta ghét.

Dù sao Cổ Hằng từ đầu đến cuối cũng đều chẳng hiểu chuyện này rốt cuộc là như thế nào, đặc biệt là sau khi anh ta biết tôi cũng tên là Chung Tuệ Tuệ, đầu óc lại càng trở nên đờ đẫn, lúc này gần như đã rơi vào trạng thái chết máy rồi.

Cậu cảnh sát lúc trước dẫn tôi lên lầu lúc này cũng rất thông minh mà tránh đi, trong căn phòng rộng lớn chỉ còn lại bốn người chúng tôi.

“Vậy… em… bao nhiêu tuổi rồi? Có từng đến thành phố S chưa?” Cổ Hằng vẫn chưa chịu bỏ cuộc, lại tiếp tục truy hỏi.
Tôi chỉ biết lắc đầu. Lý lịch của tôi căn bản không có vấn đề gì hết, dù anh ta có điều tra thế nào thì cũng không tìm ra được bất cứ manh mối gì… Nếu không phải là Minh Viễn nói với tôi, đến bản thân tôi còn không tin ấy chứ. Nhưng anh chàng Vương Du Lâm kia một mực không nói năng gì, tôi luôn cảm thấy, hình như anh ta đã đoán ra được một số điều.

Cổ Hằng hỏi han hồi lâu mà chẳng có thu hoạch rốt cuộc đã hơi tin là tôi và cô Chung của anh ta chỉ có vẻ ngoài giống nhau mà thôi. Rồi một lát sau, anh chàng tính cách tùy tiện này bắt đầu chấp nhận sự thực rằng tôi là bạn gái của Minh Viễn, thậm chí còn không ngừng luyên thuyên về việc tôi giống “cô Chung” đến chừng nào, Minh Viễn dựa dẫm vào “cô Chung” bao nhiêu, thậm chí còn kể lại những biểu hiện khác thường của Minh Viễn sau khi “cô Chung” qua đời nữa…

“Minh Viễn… thật sự… đã từng trải qua những ngày tháng tinh thần thất thường sao?” Tim tôi giật thót, bàn tay cũng hơi run rẩy, toàn thân gần như chẳng còn chút sức lực nào. Đối với quãng thời gian sau khi tôi “rời” đi, mỗi lần anh đều chỉ nhắc đến sơ qua bằng một hai câu, nên trước giờ tôi chưa từng hay biết, thì ra anh đã từng phải trải qua những sự đau khổ và cảm thương lớn đến thế.

Lúc đó anh bao nhiêu tuổi chứ? Mười sáu? Hay là mười bảy?

Bao nhiêu năm như vậy, anh đã chờ đợi với một tâm trạng như thế nào?

Tất cả những chuyện ấy, tôi đã không làm sao biết được. Bây giờ tôi chỉ biết rằng… tôi muốn gặp anh, muốn vô cùng.

man8 �lr��� � uả nhiên, bình thường năm rưỡi đã tan ca rồi, nhưng hôm nay mọi người hình như đột nhiên có chuyện, ai nấy đều ở lại trong phòng không chịu đi, ánh mắt cứ liếc về phía chúng tôi không ngớt, trong mắt thấp thoáng vẻ kích động và tò mò.

Tôi vốn còn rất khách sáo từ chối cậu ta một cách mềm mỏng, nhưng cậu nhóc này không ngờ lại rướn cổ lên, cất tiếng oang oang nói: “Chị có ý gì vậy hả, nếu chị không có ý gì với tôi, tại sao cứ đầu mày cuối mắt như vậy chứ? Thế này không phải là cố ý bỡn cợt người ta sao?”

Lửa giận của tôi lập tức bốc cao ngùn ngụt, đưa mắt nhìn về phía cửa, ở đó đã có một đám người đang đứng xem náo nhiệt rồi, quả nhiên Trần Kỳ cũng ở đó. Gã Đoàn Nhân Kiện này thỉnh thoảng còn liếc mắt nhìn ra cửa, nếu nói hai người bọn họ không hề bàn bạc gì từ trước, chắc chắn chẳng ai tin.

Cô ả Trần Kỳ này, đúng là muốn đối đầu với tôi rồi đây!

Lúc này tôi không nổi giận nữa, khuôn mặt trầm hẳn xuống lạnh lùng nhìn Đoàn Nhân Kiện bằng tư thái của người bề trên. Gã bị tôi nhìn đến nỗi có chút chột dạ, liền co ro muốn chạy ra ngoài, nhưng bị tôi quát lại.

“Cậu đứng im đó cho tôi!” Tôi cười lạnh nói: “Đoàn Nhân Kiện ơi là Đoàn Nhân Kiện, tôi vốn còn rất thông cảm cho cậu đấy. Một cậu con trai tốt như thế, tuy đôi mắt hơi kém một chút, nhưng nhân phẩm dù sao cũng không tệ, sao lại cam tâm tình nguyện để người ta đùa bỡn như vậy chứ? Nhưng bây giờ thì tôi chẳng còn chút thông cảm nào nữa rồi, cậu đúng là đồ đê tiện, cái tên mẹ cậu đặt cho cậu đúng là không sai tí nào[14]! Cậu tự nhìn lại mình xem, cao thì không cao bằng bạn trai tôi, đẹp trai cũng không đẹp trai bằng bạn trai tôi, kiếm tiền cũng chẳng bằng bạn trai tôi, đã thế bộ dạng lại còn thô bỉ hèn mọn, đến một cái ngón chân của bạn trai tôi cậu cũng không so được. Tôi mà lại thèm đầu mày cuối mắt với cậu sao? Chỉ sợ là cậu nằm mơ rồi! Cậu nhóc này, nghe tôi khuyên một câu nhé, trước khi làm chuyện gì thì hãy động não một chút, đừng để người ta lợi dụng! Nếu người ta thật sự có ý với cậu, có thể bảo cậu đi làm mấy chuyện như thế này sao?”

Khi nói, tôi còn tức tối trừng mắt nhìn Trần Kỳ, mọi người đều hiểu ý của tôi, lập tức lộ vẻ sáng tỏ. Trần Kỳ tức đến nỗi mặt mày tái xanh, rốt cuộc cũng không nhịn nổi mà lên tiếng: “Chung Tuệ Tuệ, chị nói ai đấy?”

Tôi cười đáp: “Tôi nói ai thì người đó tự biết, nếu không sao lại vội vàng tiếp lời của tôi như thế?”

Trần Kỳ giận dữ nói: “Nếu không phải chị cứ nhìn chằm chằm vào tôi, tôi lại thèm đi nói chuyện với chị sao? Tôi nói cho chị biết nhé, chị đừng có ăn nói lung tung! Bảo tôi xúi giục cậu ta, chị phải có chứng cứ, nếu không có chứng cứ thì chính là nói bừa, là đang xúc phạm tới danh dự của tôi!”

“Đúng là nực cười quá đi!” Tôi chống nạnh đưa mắt nhìn quanh mọi người một lượt: “Không phải bây giờ chúng ta đang ở tòa án sao, cần phải có chứng cứ nữa à? Tôi cứ nói đấy thì đã sao? Tôi có chỉ họ gọi tên ai đâu nào. Còn về việc đang nói đến ai, trong lòng mọi người đều biết rõ. Đừng có nghĩ mọi người trong đơn vị này dễ đùa bỡn nhé, chỗ này chẳng có ai là kẻ ngốc đâu. Tôi nói có đúng không, chủ nhiệm Trịnh?”

Trong lúc chúng tôi cãi nhau, lãnh đạo đã mặt mày đen kịt đi ra, cũng không biết rốt cuộc đã nghe được bao nhiêu rồi, chỉ thấy ông cụ xua tay lớn tiếng nói: “Giải tán giải tán, đã tan ca rồi còn ở lại đây làm gì, mau về nhà hết đi cho tôi!”

Mọi người đều cười hềnh hệch, tuy cũng đi ra phía ngoài, nhưng tốc độ đều chậm như ốc sên vậy.

“Chị Tuệ Tuệ, chị thật sự có bạn trai rồi sao?” Đợi lãnh đạo đi xa, Tiểu Hoàng cất tiếng hỏi tôi.

Tôi suy nghĩ một chút, dù sao chuyện này cũng đã như vậy rồi, cứ giấu giếm thêm nữa cũng không phải là cách, có khi còn để Trần Kỳ có cơ hội mỉa mai mấy câu. Thế là tôi liền dứt khoát thừa nhận, thản nhiên nói: “Có từ lâu rồi, chỉ là… chỉ là anh ấy xấu hổ, ngại không dám đến mà thôi.”

Tiểu Hoàng lập tức kích động: “Vậy… Vậy anh ấy thật sự… thật sự vừa cao vừa đ tiền như chị nói sao? Ôi, sao chị không dẫn anh ấy đến đây một chút cho oai, nhất định sẽ khiến cho cô ả Trần Kỳ kia tức chết ấy chứ! Em ghét cô ta lắm rồi!”

Đang lúc chúng tôi nói chuyện thì Minh Viễn gọi điện tới, tôi chỉ do dự một giây rồi lập tức nghe máy: “Hay là anh đến đón em một chút nhé.”

Anh chàng ở đầu điện thoại bên kia rõ ràng hơi ngẩn ra, sau đó giọng nói lập tức trở nên mừng rỡ: “Tuân lệnh! Anh tới ngay đây, hai mươi… à không, mười lăm phút nữa sẽ tới!”

“Anh đừng có lái xe nhanh quá đấy!” Tôi lớn tiếng kêu lên, nhưng anh đã gác máy rồi, có trời mới biết anh rốt cuộc đang kích động vì cái gì nữa.

Tiểu Hoàng dỏng tai lên lắng nghe chúng tôi nói chuyện, nghe nói Minh Viễn sắp đến, cô bé kích động hẳn, nói là phải vào nhà vệ sinh một chút, rồi vội vàng chạy ra ngoài cửa, khỏi cần nói cũng biết, nhất định là lại đi buôn chuyện. Cô bé này thật đúng là, nhanh gì không nhanh, riêng cái miệng là nhanh hết cỡ.

Tôi thản nhiên ngồi chờ trong phòng làm việc, một số nhân vật ưa hóng chuyện cũng đều ở lại không chịu đi, cứ rề rà như thể trong tay có chuyện làm mãi không hết. Theo thống kê không chính thức, trên tầng lầu này còn chừng 50% số đồng sự chưa ra về, trong đó bao gồm cả lãnh đạo của chúng tôi… Sao trước đây tôi không phát hiện ra nhỉ, hóa ra ông cụ này cũng thuộc thành phần ưa hóng chuyện…

Thời gian cứ trôi qua từng chút, từng chút một, khó khăn lắm mới đợi được đến lúc sáu giờ năm phút, điện thoại của tôi lại một lần nữa đổ chuông, Tiểu Hoàng lập tức đứng dậy nói: “Chị Tuệ Tuệ, anh rể đến rồi đúng không?”

Cái cô bé này, sao lại nôn nóng hơn cả tôi thế nhỉ?

Tôi nghe điện thoại, bảo Minh Viễn chờ một chút, sau đó thu dọn đồ đạc và chạy xuống dưới. Vừa ra khỏi phòng làm việc, tôi đã nghe thấy từ các phòng làm việc khác vang lên những tiếng xôn xao, rồi một lát sau là những tiếng giày cao gót lộp cộp gõ xuống sàn. Tiểu Hoàng đuổi theo tôi lớn tiếng kêu lên: “Chị Tuệ Tuệ, chị Tuệ Tuệ, đợi em với!”

Ra ngoài cửa lớn cơ quan, quả nhiên tôi nhìn thấy xe của Minh Viễn đang đỗ tại chỗ cách đó không xa. Anh nhìn thấy tôi đi ra, liền vội vàng xuống xe tới đón. Gần đến rồi, tôi mới phát hiện ra hình như hôm nay anh ăn mặc hết sức chỉnh tề. Tuy thường ngày anh cũng chưa từng lôi thôi lếch thếch, nhưng không đến mức phải thay cravat mới như vậy chứ nhỉ, thậm chí còn xịt một ít nước hoa nữa… Hồi Tết anh đến nhà gặp cha mẹ tôi, tôi cũng từng thấy anh mất công ăn diện thế này, nhưng lúc đó hình như còn ghê hơn một chút, đến bộ quần áo trên người cũng là đồ mới coóng.

“Chị… Chị Tuệ Tuệ, đây… đây chính là bạn trai của chị sao?” Đôi mắt Tiểu Hoàng sáng rực lên, hai bàn tay đưa lên ôm ngực, kích động nói lớn: “Thảo nào chị nói gã Đoàn Nhân Kiện kia không so được với một ngón chân của anh ấy. Đẹp trai thế này, đừng nói là ngón chân, đến móng chân cũng không so được ấy chứ.”

“Nói nhỏ chút thôi, người ta còn ở phía sau kia kìa.” Tôi khẽ nhắc nhở một tiếng. Tiểu Hoàng giật nảy mình, vội vàng ngoảnh đầu nhìn về phía sau, rồi sắc mặt hơi biến đổi, nhỏ giọng lầm bầm: “Người này có bệnh hay sao vậy, đã nói là không so được rồi, còn đòi đến để chịu đả kích nữa. Chẳng trách chị Tuệ Tuệ nói hắn không có đầu óc, đáng đời!”

Tuy những lời mà Tiểu Hoàng nói không nhiều, nhưng Minh Viễn thông minh đến mức nào chứ, chắc chắn đã nghe ra vấn đề rồi. Đôi mắt anh hơi chuyển động, liếc qua phía cửa một chút, Đoàn Nhân Kiện lập tức sợ hãi lùi về phía sau.

Khóe miệng Minh Viễn hơi nhếch lên, rồi tiếp tục trưng ra dáng điệu vừa nho nhã vừa chín chắn, dịu dàng nói với tôi: “Để anh cầm túi cho!”

Chương 64

Tôi đã phải gọi tới mười ba cuộc điện thoại, cuối cùng mới nhờ vả được bạn bè đặt giúp cho một tấm vé máy bay tới thành phố S vào buổi chiều, sau đó chẳng nói với ai câu nào đã lập tức chạy đến sân bay.

Vì máy bay chậm giờ, nên khi tôi tới được thành phố S thì đã là chín giờ hơn, tôi lập tức gọi một chiếc taxi vội vã đến nhà Minh Viễn. Thành phố S trong đêm vẫn rất phồn hoa, xe cộ qua lại nườm nượp giữa những đường lớn ngõ nhỏ. Tôi ghé đến bên cửa sổ xe ngắm nhìn thành phố xa lạ này. Đây là lần đầu tiên tôi đến nơi đây, nhưng trong lòng lại có một cảm giác quen thuộc khó tả. Minh Viễn nói tôi đã từng sống ở đây hơn năm năm, có lẽ, chính từ lúc đó cảnh sắc của thành phố” này đã in sâu vào trong tâm trí tôi rồi.

Taxi dừng lại bên ngoài con ngõ, tôi xuống xe, rồi dựa vào trực giác cùa mình đi từng bước vào trong, đi mãi đến trước một ngôi nhà nhỏ mới dừng lại. Nơi này có một cánh cửa gỗ loang lổ cùng những cành cây xanh biếc từ trên tường bao vươn xuống, dưới ánh đèn đường chúng toát ra một vẻ đẹp đến lạ kỳ, không hiểu sao lại khiến tôi cảm thấy lòng dạ khoan khoái.

Chắc là nơi này rồi.

Tôi khẽ gõ cửa, một lúc lâu sau mới nghe thấy trong sân vang lên tiếng bước chân, rồi Minh Viễn ở phía bên kia cánh cửa trầm giọng hỏi: "Là ai vậy?"

Tôi đột nhiên không nói nên lời, cứ đứng trước cửa không thể động đậy, đến khi anh chậm rãi mở cửa, rồi thò nửa cái đầu ra từ phía sau cánh cửa... Trong khoảnh khắc đó, nét buồn bực trên mặt anh nháy mắt đã biến thành sững sờ, rồi tiếp đó là mừng rỡ đến điên cuồng.

"Tuệ Tuệ..." Anh lẩm bẩm giống như nằm mơ, rồi vươn tay về phía khuôn mặt tôi. Khi chạm vào làn da lạnh băng của tôi, anh đột ngột lao ra ôm chặt tôi vào lòng. Cảm nhận vòng ôm rộng rãi của anh, cảm nhận hơi thở ấm áp mà quen thuộc của anh, cảm nhận sự kích động phát ra từ đáy lòng anh, tới lúc này tôi mới cảm thấy quyết định của mình hôm nay chính xác đến nhường nào.

Chúng tôi ôm nhau, hôn nhau, rồi sau đó chiến trường được chuyển lên giường một cách tự nhiên vô cùng. Khi tình cảm đạt đến một mức độ nào đó, dường như đã không thể dùng ngôn ngữ để biểu đạt, mà chỉ có thể thông qua cơ thể. Trước đây tôi không hiểu nổi điều này, còn giờ đây, tôi đã có được những cảm nhận chân thực nhất, sự hòa hợp của linh hồn và cơ thể thì ra lại tuyệt diệu đến vậy.

Chúng tôi cảm nhận hơi ấm của nhau, ôm nhau, hôn nhau, đ cơ thể hòa vào nhau, rồi cùng đắm chìm trong cảm giác hòa quyện trước giờ chưa từng có này. Sức mạnh dữ dội của anh như bùng phát trong thân thể tôi, đến khi tôi rốt cuộc đã không chịu nổi nữa mà chìm vào giấc mộng. Khi đang ngủ, dường như tôi còn thấp thoáng nghe thấy tiếng anh ca hát ầm ĩ trong nhà tắm, bên tai thỉnh thoảng lại có những tiếng rủ rỉ khe khẽ, lúc thì là "Tuệ Tuệ", lúc thì là "cô ơi"...

Đến khi trời đã sáng rõ, tôi mới tỉnh dậy từ trong giấc mộng. Cơ thể tôi giống như một đống bột mì vừa bị người ta nhào nặn, uể oải chẳng còn chút sức lực nào. Chiếc giường vẫn còn ấm áp, nhưng Minh Viễn lại không ở bên cạnh. Tôi uể oải gọi anh một tiếng, nhưng không nghe thấy tiếng trả lời, bèn thò đầu ra khỏi chăn, loáng thoáng nghe thấy anh đang nói chuyện với ai đó ngoài sân.

"... Ồ, không cần mang đến nữa đâu, bạn gái tôi không thích bánh bao..."

Mới sáng sớm thế này, anh nói chuyện với ai ấy nhỉ?

Một lát sau, tôi thấy anh xách theo hai chiếc túi nilon đi vào, đôi lông mày hơi cau lại, bên khóe miệng là nụ cười chế giễu.

Tôi lại gọi anh tiếng nữa. Minh Viễn lập tức xoay người, ánh mắt thoáng cái đã trở nên dịu dàng, đến thân thể cũng như đang tỏa sáng lấp lánh. "Tỉnh rồi à?" Anh hỏi, rồi đặt hai chiếc túi nilon lên chiếc bàn trà, rảo bước đi đến bên giường ngồi xuống, thò tay vào trong chăn ôm lấy eo tôi. "Hôm qua ngủ có ngon không?" Anh khẽ hỏi bên tai tôi, trong giọng nói tràn ngập một vẻ trêu chọc không hề che giấu.

Tôi bèn há miệng ra cắn vào cổ anh, rồi khẽ "hứ" một tiếng coi như trả lời.

"Ồ..." Anh lẩm bẩm nói: "Vẫn còn sức cắn anh à, xem ra thì hôm qua..." Trong mắt anh lóe lên những tia sáng rực, tựa như có những ngọn lửa đang lấp lánh, rồi anh xoay người, đè tôi xuống dưới: "Chúng ta tiếp tục..."

Thế là chúng tôi lại nằm trên giường thêm một lúc nữa, ừm, đại khái là một tiếng đồng hồ.

Chỉ riêng việc rời giường đã tốn không ít sức lực, quần áo mặc rồi lại cởi, cởi rồi lại mặc, cuối cùng khi bụng đã kêu lên "ùng ục" đưa ra lời kháng nghị, chúng tôi mới thật sự rời giường.

"Vừa rồi là ai thế?" Khi ăn sáng, tôi không kìm được hỏi anh.

Trên mặt Minh Viễn lộ rõ vẻ chán ghét, rồi anh cắn mạnh một miếng bánh bao, tức tối trả lời: "Còn có thể là ai nữa? Là cô ả Tăng Tiểu Quyên đó."

Cái tên này rõ ràng rất xa lạ, nhưng không biết tại sao, tôi lại có cảm giác căm ghét khó hiểu. "Em không thích cái tên này, cũng không thích cô ta." Tôi không hề ngần ngại thể hiện quan điểm của mình: "Cô ta là ai thế? Sao mới sáng sớm đã chạy đến nhà chúng ta làm gì?"

"Chính là cái cô thư ký Tăng đó chứ ai." Minh Viễn cưòi hà hà nhìn tôi, dáng vẻ hết sức tán đồng: "Anh cũng không thích cô ta, em nói đúng lắm, mới sáng sớm cô ta chạy đến nhà chúng ta làm gì chứ." Anh cố ý nhấn mạnh ba chữ "nhà chúng ta", nói xong còn cười hì hì nhìn tôi, trông có vẻ vui mừng ra mặt.

"Đúng rồi, Tuệ Tuệ!" Anh đột nhiên ghé sát mặt tới, dáng vé thần bí vô cùng: "Sáng nay điện thoại của em đổ chuông báo thức anh đã mở túi của em ra để tắt nó đi rồi."

Nghe tới đây tôi lập tức hiểu ra, trong túi của tôi ngoài điện thoại còn có mấy thứ khác, chính là quyển sổ hộ khẩu cùng với tờ giấy chứng nhận đơn thân, hôm qua tôi mang theo tới đơn vị để xin đóng dấu. Khuôn mặt tôi không khỏi đỏ bừng, tôi đâu phải vì không đợi được nên mới vượt ngàn dặm xa xôi đến đây để bức hôn chứ.

"Anh cảm thấy..." Anh chậm rãi nói: "Đi đăng ký kết hôn ở đâu cũng giống nhau cả thôi, em nói xem có đúng không? Hơn nữa..." Anh nghiêm trong túc nhìn tôi, trong mắt tràn ngập vẻ mong chờ, còn có một nét bất an xen lẫn: "Anh vừa xem thử rồi, hôm nay là ngày tốt. Ừm, rất hợp cho việc cưới hỏi."

Khi anh còn chưa mở miệng thì tôi đã đoán được ý của anh rồi, nên trong lòng không hề bất ngờ chút nào cả, chỉ là có một chút... nói thế nào nhỉ, dù sao thì cũng rất phức tạp. Xét theo lẽ thường, kết hôn là việc trọng đại, nhưng ngay đến hành động vượt ngàn dặm tìm chồng mà tôi cũng đã làm rồi, hơn nữa việc nên làm hay không nên làm thì hai chúng tôi cũng đều đã làm cả, nếu còn kênh kiệu nữa thì hình như không được hay cho lắm.

Thế là tôi chỉ do dự hai giây, sau đó liền đồng ý. Kết quả là ngay đến bữa sáng tôi còn chưa kịp ăn xong, thì đã bị anh kéo vào xe và chở đi rồi.

Nói là ăn sáng, chứ thực ra lúc này đã là buổi trưa. Khi chúng tôi đến cục Dân chính, nhân viên công tác ở đó còn hậm hực oán trách chúng tôi một trận, nói chúng tôi sao cứ chọn giờ tan ca mà tới. Nhưng tuy ngoài miệng họ nói như vậy, nhưng làm thủ tục vẫn rất nhanh, chưa đến nửa tiếng đồng hồ, hai chúng tôi đã bước ra ngoài với hai cuốn sổ nhỏ trong tay.

Thế này coi như là đã kết hôn rồi ư?

Ôi, tôi còn chưa kịp chuẩn bị gì cơ mà. Vừa nãy khi chụp ảnh, nụ cười của tôi còn rất gượng gạo, có vẻ ngốc nghếch vô cùng, không biết có thể đi đăng ký lại một lần nữa không nhỉ?

"Đưa hết cho anh đi!" Minh Viễn cầm cuốn sổ trong tay cười vang một lúc, cuối cùng còn lấy cả cuốn sổ của tôi, nói là tôi chân tay lóng ngóng, khéo lại đánh mất lúc nào không biết.

Sau đó, đôi vợ chồng son Kim Minh Viễn và Chung Tuệ Tuệ liền dắt tay nhau về nhà.

Trên đường về, anh không ngừng gọi điện thoại cho mọi người, nào là Vương Du Lâm, Cổ Hằng, rồi cả Lưu Giang, báo cáo với tất cả mọi người một lượt. Sau đó thấy tôi ngồi bên cạnh không có động tĩnh gì, anh bèn nôn nóng hỏi: "Sao em không gọi điện thông báo cho mọi người trong nhà một tiếng, chuyện lớn thế này cơ mà." Nói xong liền bắt đầu gọi điện cho cha mẹ tôi.

Nghe nói tôi với Minh Viễn đi đăng ký kết hôn ở thành phố S, không ngờ mẹ tôi lại tỏ ra rất trấn tĩnh, chỉ dặn dò tôi quay về sớm một chút để chuẩn bị hôn lễ, thậm chí còn không mắng tôi câu nào. Nhưng mẹ lại nói chuyện với Minh Viễn một hồi lâu, đến tận lúc hai chúng tôi đã về đến nhà, Minh Viễn vẫn cầm điện thoại trong tay mà nấu cháo điện thoại với mẹ tôi... Không biết đó là mẹ của ai nữa.

Tôi suy nghĩ một chút, rồi gọi điện thông báo cho Lâm Hà và lãnh đạo của mình một tiếng. Lâm Hà tỏ ra hết sức kinh ngạc, lãnh đạo thì lại rất bình tĩnh, chậm rãi chúc mừng tôi mấy câu, hỏi tôi có cần xin nghỉ thêm mấy ngày không. Tôi thấy tạm thời vẫn chưa cần, dù sao bây giờ mới chỉ là đi đăng ký kết hôn, việc tổ chức tiệc cưới sau này mới thật sự bận rộn.

Buổi trưa chúng tôi vào một nhà hàng ăn cơm chúc mừng, sau khi về nhà, Minh Viễn lại rất hưng phấn thực hiện "nghĩa vụ" của người chồng thêm lần nữa... "Lần này anh rốt cuộc đã có thế làm việc với tấm bằng trong tay rồi." Anh ôm tôi trong lòng, vui mừng hí hửng nói.

Chúng tôi đặt vé máy bay về thành phố C vào chiều Chủ nhật, nên thời gian còn lại Minh Viễn đã dẫn tôi đi chơi khắp nơi.Thực ra tôi cũng không dám đi lại trong ngõ, sợ bị người quen trưóc đây nhận ra, sạu đó lại làm như là gặp ma vậy. Minh Viễn dường như cũng hiểu rõ sự băn khoăn của tôi, mỗi lần đều lái xe đến tận cửa nhà mới dừng lại.

Chiều thứ Bảy, anh hẹn anh em nhà họ Lưu đi ăn cơm, tôi tất nhiên cũng phải đi.

Tuy trong lòng có chút thấp thỏm, nhưng thực ra tôi cũng đã rất may mắn rồi, do không còn nhớ được gì, nên sự thấp thỏm ấy chỉ dừng lại bên ngoài mặt mà thôi, tôi nghĩ chắc Minh Viễn còn xấu hổ hơn tôi nhiều. Anh phải giải thích với anh em nhà họ Lưu thế nào về sự xuất hiện của một Chung Tuệ Tuệ khác đây? Mà lại còn là từ cô biến thành vợ nữa.

"Em đừng lo lắng!" Minh Viễn dường như cũng nhìn ra sự bất an của tôi, bèn đưa tay ôm tôi vào lòng, hôn nhẹ lên đôi môi tôi một cái, khẽ an ủi: "Anh đã nói trước tình hình để họ có sự chuẩn bị rồi. Hơn nữa..." Anh lùi về phía sau hai bước, quan sát tôi từ trên xuống dưới một lượt, đưa tay vuốt cằm nói: "Hơn nữa, em cũng có chút không giống với trước đây mấy."

Kiểu tóc của tôi bây giờ là mái tóc xoăn màu hạt dẻ mà Lưu Hạo Duy tặng, so với trước đây quả thực là thời trang hơn nhiều, nhưng tôi nghĩ như thế còn chưa đủ để che mắt người ta.

"Hay là..." Tôi giận dỗi nói: "Em cứ bỏ luôn mái tóc giả ra, mang cái đầu đinh này đến đó. Làm vậy đảm bảo có thể khiến bọn họ chấn động đến đờ người, hoàn toàn không chú ý xem mặt mũi em trông thế nào đâu."

Lời vừa nói ra khỏi miệng, Minh Viễn đã ôm lấy tôi mà cười đến rơi nước mắt: "Tuệ Tuệ..." Anh ôm càng lúc càng chặt hơn, dường như đã sắp không chịu đựng nổi nữa: "Em... thật đúng là… chẳng thay đổi tí nào hết."

Có gì đâu nhỉ, tôi cảm thấy ý tưởng này của mình rất hay mà.

Sáng hôm sau, Minh Viễn đưa tôi đến mấy cửa hàng thời trang ngó nghiêng một chút, mua lấy một chiếc áo lông màu sắc rực rỡ. Đến trưa tôi còn trang điểm sơ qua, cố làm cho mình trông trẻ trung hết mức, sau đó mới cùng Minh Viễn đi dự tiệc.

Anh từ đầu đến cuối đều tỏ ra rất bình tĩnh, giống như là tôi căn bản chẳng có gì khác biệt với những người xung quanh.

Đến anh cũng đã như vậy rồi, tôi việc gì còn phải tỏ ra căng thẳng nữa chứ. Thầm nghĩ như vậy, tôi cũng cảm thấy bình tĩnh hơn rất nhiều, rồi khoác tay anh đi vào nhà hàng giống như một đôi vợ chồng binh thường vậy.

Vừa mới bước vào căn phòng đặt trước trong nhà hàng, tôi đã lập tức nhận ra hai anh em họ, cứ như tôi đã quen từ rất lâu trước đây rồi.

Hai người họ vốn đang nói cười vui vẻ, nghe thấy có tiếng động liền đồng loạt ngoảnh đẩu nhìn qua, sau đó, giống như là bị trúng phép định thân, nụ cười của cả hai đồng thời trở nên cứng đờ.

Không khí của bữa cơm từ đầu đến cuối đều rất kỳ quái, chỉ có tôi và Minh Viễn là thản nhiên như thường, Lưu Giang và Lưu Đào hiển nhiên là chưa tỉnh táo trở lại, có hai lần còn gắp thức ăn trượt, khiến cả khuôn mặt đều dính đầy thức ăn. Chỉ riêng chuyện tôi từng đến thành phố S bao giờ chưa, hai người họ đã lần hỏi tới mấy lần.

Từ đầu đến cuối tôi đều giả bộ ngu ngơ, họ hỏi cái gì mới trả lời cái đó, lúc không hỏi thì chậm rãi ăn cơm, thỉnh thoảng còn tươi cười nói chuyện với Minh Viễn, giống hệt như những đôi vợ chồng mới cưới bình thường khác. Dù sao tôi cũng không nói dối nên chẳng có chút gánh nặng tâm lý nào.

Đến lúc chúng tôi chuẩn bị đi, trong lòng anh em nhà họ Lưu suy nghĩ thế nào tôi cũng không hề hay biết, nhưng chuyện gặp mặt vậy là đã xong. Mặc cho bọn họ cám thấy khó hiểu thế nào, chắc cũng không thể đoán ra chân tướng sự việc. Hơn nữa, cho dù có đoán ra thì sao chứ? Cũng chỉ có thể nghĩ thầm trong lòng mà thôi, nói với ai được.

n�� � g��� � :p>

Chừng nửa giờ sau, Vương Du Lâm cũng nhận được điện thoại của Cổ Hằng mà chạy tới, khi bước vào cửa nhìn thấy tôi, anh ta đầu tiên là ngẩn ra, sau đó rất nhanh đã tỏ ra thấu hiểu. Quả đúng như lời Minh Viễn nói, đầu óc Vương Du Lâm tốt hơn Cổ Hằng nhiều… Anh ta là một trong số ít những người thông minh mà không làm người ta ghét.

Dù sao Cổ Hằng từ đầu đến cuối cũng đều chẳng hiểu chuyện này rốt cuộc là như thế nào, đặc biệt là sau khi anh ta biết tôi cũng tên là Chung Tuệ Tuệ, đầu óc lại càng trở nên đờ đẫn, lúc này gần như đã rơi vào trạng thái chết máy rồi.

Cậu cảnh sát lúc trước dẫn tôi lên lầu lúc này cũng rất thông minh mà tránh đi, trong căn phòng rộng lớn chỉ còn lại bốn người chúng tôi.

“Vậy… em… bao nhiêu tuổi rồi? Có từng đến thành phố S chưa?” Cổ Hằng vẫn chưa chịu bỏ cuộc, lại tiếp tục truy hỏi.
Tôi chỉ biết lắc đầu. Lý lịch của tôi căn bản không có vấn đề gì hết, dù anh ta có điều tra thế nào thì cũng không tìm ra được bất cứ manh mối gì… Nếu không phải là Minh Viễn nói với tôi, đến bản thân tôi còn không tin ấy chứ. Nhưng anh chàng Vương Du Lâm kia một mực không nói năng gì, tôi luôn cảm thấy, hình như anh ta đã đoán ra được một số điều.

Cổ Hằng hỏi han hồi lâu mà chẳng có thu hoạch rốt cuộc đã hơi tin là tôi và cô Chung của anh ta chỉ có vẻ ngoài giống nhau mà thôi. Rồi một lát sau, anh chàng tính cách tùy tiện này bắt đầu chấp nhận sự thực rằng tôi là bạn gái của Minh Viễn, thậm chí còn không ngừng luyên thuyên về việc tôi giống “cô Chung” đến chừng nào, Minh Viễn dựa dẫm vào “cô Chung” bao nhiêu, thậm chí còn kể lại những biểu hiện khác thường của Minh Viễn sau khi “cô Chung” qua đời nữa…

“Minh Viễn… thật sự… đã từng trải qua những ngày tháng tinh thần thất thường sao?” Tim tôi giật thót, bàn tay cũng hơi run rẩy, toàn thân gần như chẳng còn chút sức lực nào. Đối với quãng thời gian sau khi tôi “rời” đi, mỗi lần anh đều chỉ nhắc đến sơ qua bằng một hai câu, nên trước giờ tôi chưa từng hay biết, thì ra anh đã từng phải trải qua những sự đau khổ và cảm thương lớn đến thế.

Lúc đó anh bao nhiêu tuổi chứ? Mười sáu? Hay là mười bảy?

Bao nhiêu năm như vậy, anh đã chờ đợi với một tâm trạng như thế nào?

Tất cả những chuyện ấy, tôi đã không làm sao biết được. Bây giờ tôi chỉ biết rằng… tôi muốn gặp anh, muốn vô cùng.

man8 �lr��� � uả nhiên, bình thường năm rưỡi đã tan ca rồi, nhưng hôm nay mọi người hình như đột nhiên có chuyện, ai nấy đều ở lại trong phòng không chịu đi, ánh mắt cứ liếc về phía chúng tôi không ngớt, trong mắt thấp thoáng vẻ kích động và tò mò.

Tôi vốn còn rất khách sáo từ chối cậu ta một cách mềm mỏng, nhưng cậu nhóc này không ngờ lại rướn cổ lên, cất tiếng oang oang nói: “Chị có ý gì vậy hả, nếu chị không có ý gì với tôi, tại sao cứ đầu mày cuối mắt như vậy chứ? Thế này không phải là cố ý bỡn cợt người ta sao?”

Lửa giận của tôi lập tức bốc cao ngùn ngụt, đưa mắt nhìn về phía cửa, ở đó đã có một đám người đang đứng xem náo nhiệt rồi, quả nhiên Trần Kỳ cũng ở đó. Gã Đoàn Nhân Kiện này thỉnh thoảng còn liếc mắt nhìn ra cửa, nếu nói hai người bọn họ không hề bàn bạc gì từ trước, chắc chắn chẳng ai tin.

Cô ả Trần Kỳ này, đúng là muốn đối đầu với tôi rồi đây!

Lúc này tôi không nổi giận nữa, khuôn mặt trầm hẳn xuống lạnh lùng nhìn Đoàn Nhân Kiện bằng tư thái của người bề trên. Gã bị tôi nhìn đến nỗi có chút chột dạ, liền co ro muốn chạy ra ngoài, nhưng bị tôi quát lại.

“Cậu đứng im đó cho tôi!” Tôi cười lạnh nói: “Đoàn Nhân Kiện ơi là Đoàn Nhân Kiện, tôi vốn còn rất thông cảm cho cậu đấy. Một cậu con trai tốt như thế, tuy đôi mắt hơi kém một chút, nhưng nhân phẩm dù sao cũng không tệ, sao lại cam tâm tình nguyện để người ta đùa bỡn như vậy chứ? Nhưng bây giờ thì tôi chẳng còn chút thông cảm nào nữa rồi, cậu đúng là đồ đê tiện, cái tên mẹ cậu đặt cho cậu đúng là không sai tí nào[14]! Cậu tự nhìn lại mình xem, cao thì không cao bằng bạn trai tôi, đẹp trai cũng không đẹp trai bằng bạn trai tôi, kiếm tiền cũng chẳng bằng bạn trai tôi, đã thế bộ dạng lại còn thô bỉ hèn mọn, đến một cái ngón chân của bạn trai tôi cậu cũng không so được. Tôi mà lại thèm đầu mày cuối mắt với cậu sao? Chỉ sợ là cậu nằm mơ rồi! Cậu nhóc này, nghe tôi khuyên một câu nhé, trước khi làm chuyện gì thì hãy động não một chút, đừng để người ta lợi dụng! Nếu người ta thật sự có ý với cậu, có thể bảo cậu đi làm mấy chuyện như thế này sao?”

Khi nói, tôi còn tức tối trừng mắt nhìn Trần Kỳ, mọi người đều hiểu ý của tôi, lập tức lộ vẻ sáng tỏ. Trần Kỳ tức đến nỗi mặt mày tái xanh, rốt cuộc cũng không nhịn nổi mà lên tiếng: “Chung Tuệ Tuệ, chị nói ai đấy?”

Tôi cười đáp: “Tôi nói ai thì người đó tự biết, nếu không sao lại vội vàng tiếp lời của tôi như thế?”

Trần Kỳ giận dữ nói: “Nếu không phải chị cứ nhìn chằm chằm vào tôi, tôi lại thèm đi nói chuyện với chị sao? Tôi nói cho chị biết nhé, chị đừng có ăn nói lung tung! Bảo tôi xúi giục cậu ta, chị phải có chứng cứ, nếu không có chứng cứ thì chính là nói bừa, là đang xúc phạm tới danh dự của tôi!”

“Đúng là nực cười quá đi!” Tôi chống nạnh đưa mắt nhìn quanh mọi người một lượt: “Không phải bây giờ chúng ta đang ở tòa án sao, cần phải có chứng cứ nữa à? Tôi cứ nói đấy thì đã sao? Tôi có chỉ họ gọi tên ai đâu nào. Còn về việc đang nói đến ai, trong lòng mọi người đều biết rõ. Đừng có nghĩ mọi người trong đơn vị này dễ đùa bỡn nhé, chỗ này chẳng có ai là kẻ ngốc đâu. Tôi nói có đúng không, chủ nhiệm Trịnh?”

Trong lúc chúng tôi cãi nhau, lãnh đạo đã mặt mày đen kịt đi ra, cũng không biết rốt cuộc đã nghe được bao nhiêu rồi, chỉ thấy ông cụ xua tay lớn tiếng nói: “Giải tán giải tán, đã tan ca rồi còn ở lại đây làm gì, mau về nhà hết đi cho tôi!”

Mọi người đều cười hềnh hệch, tuy cũng đi ra phía ngoài, nhưng tốc độ đều chậm như ốc sên vậy.

“Chị Tuệ Tuệ, chị thật sự có bạn trai rồi sao?” Đợi lãnh đạo đi xa, Tiểu Hoàng cất tiếng hỏi tôi.

Tôi suy nghĩ một chút, dù sao chuyện này cũng đã như vậy rồi, cứ giấu giếm thêm nữa cũng không phải là cách, có khi còn để Trần Kỳ có cơ hội mỉa mai mấy câu. Thế là tôi liền dứt khoát thừa nhận, thản nhiên nói: “Có từ lâu rồi, chỉ là… chỉ là anh ấy xấu hổ, ngại không dám đến mà thôi.”

Tiểu Hoàng lập tức kích động: “Vậy… Vậy anh ấy thật sự… thật sự vừa cao vừa đ tiền như chị nói sao? Ôi, sao chị không dẫn anh ấy đến đây một chút cho oai, nhất định sẽ khiến cho cô ả Trần Kỳ kia tức chết ấy chứ! Em ghét cô ta lắm rồi!”

Đang lúc chúng tôi nói chuyện thì Minh Viễn gọi điện tới, tôi chỉ do dự một giây rồi lập tức nghe máy: “Hay là anh đến đón em một chút nhé.”

Anh chàng ở đầu điện thoại bên kia rõ ràng hơi ngẩn ra, sau đó giọng nói lập tức trở nên mừng rỡ: “Tuân lệnh! Anh tới ngay đây, hai mươi… à không, mười lăm phút nữa sẽ tới!”

“Anh đừng có lái xe nhanh quá đấy!” Tôi lớn tiếng kêu lên, nhưng anh đã gác máy rồi, có trời mới biết anh rốt cuộc đang kích động vì cái gì nữa.

Tiểu Hoàng dỏng tai lên lắng nghe chúng tôi nói chuyện, nghe nói Minh Viễn sắp đến, cô bé kích động hẳn, nói là phải vào nhà vệ sinh một chút, rồi vội vàng chạy ra ngoài cửa, khỏi cần nói cũng biết, nhất định là lại đi buôn chuyện. Cô bé này thật đúng là, nhanh gì không nhanh, riêng cái miệng là nhanh hết cỡ.

Tôi thản nhiên ngồi chờ trong phòng làm việc, một số nhân vật ưa hóng chuyện cũng đều ở lại không chịu đi, cứ rề rà như thể trong tay có chuyện làm mãi không hết. Theo thống kê không chính thức, trên tầng lầu này còn chừng 50% số đồng sự chưa ra về, trong đó bao gồm cả lãnh đạo của chúng tôi… Sao trước đây tôi không phát hiện ra nhỉ, hóa ra ông cụ này cũng thuộc thành phần ưa hóng chuyện…

Thời gian cứ trôi qua từng chút, từng chút một, khó khăn lắm mới đợi được đến lúc sáu giờ năm phút, điện thoại của tôi lại một lần nữa đổ chuông, Tiểu Hoàng lập tức đứng dậy nói: “Chị Tuệ Tuệ, anh rể đến rồi đúng không?”

Cái cô bé này, sao lại nôn nóng hơn cả tôi thế nhỉ?

Tôi nghe điện thoại, bảo Minh Viễn chờ một chút, sau đó thu dọn đồ đạc và chạy xuống dưới. Vừa ra khỏi phòng làm việc, tôi đã nghe thấy từ các phòng làm việc khác vang lên những tiếng xôn xao, rồi một lát sau là những tiếng giày cao gót lộp cộp gõ xuống sàn. Tiểu Hoàng đuổi theo tôi lớn tiếng kêu lên: “Chị Tuệ Tuệ, chị Tuệ Tuệ, đợi em với!”

Ra ngoài cửa lớn cơ quan, quả nhiên tôi nhìn thấy xe của Minh Viễn đang đỗ tại chỗ cách đó không xa. Anh nhìn thấy tôi đi ra, liền vội vàng xuống xe tới đón. Gần đến rồi, tôi mới phát hiện ra hình như hôm nay anh ăn mặc hết sức chỉnh tề. Tuy thường ngày anh cũng chưa từng lôi thôi lếch thếch, nhưng không đến mức phải thay cravat mới như vậy chứ nhỉ, thậm chí còn xịt một ít nước hoa nữa… Hồi Tết anh đến nhà gặp cha mẹ tôi, tôi cũng từng thấy anh mất công ăn diện thế này, nhưng lúc đó hình như còn ghê hơn một chút, đến bộ quần áo trên người cũng là đồ mới coóng.

“Chị… Chị Tuệ Tuệ, đây… đây chính là bạn trai của chị sao?” Đôi mắt Tiểu Hoàng sáng rực lên, hai bàn tay đưa lên ôm ngực, kích động nói lớn: “Thảo nào chị nói gã Đoàn Nhân Kiện kia không so được với một ngón chân của anh ấy. Đẹp trai thế này, đừng nói là ngón chân, đến móng chân cũng không so được ấy chứ.”

“Nói nhỏ chút thôi, người ta còn ở phía sau kia kìa.” Tôi khẽ nhắc nhở một tiếng. Tiểu Hoàng giật nảy mình, vội vàng ngoảnh đầu nhìn về phía sau, rồi sắc mặt hơi biến đổi, nhỏ giọng lầm bầm: “Người này có bệnh hay sao vậy, đã nói là không so được rồi, còn đòi đến để chịu đả kích nữa. Chẳng trách chị Tuệ Tuệ nói hắn không có đầu óc, đáng đời!”

Tuy những lời mà Tiểu Hoàng nói không nhiều, nhưng Minh Viễn thông minh đến mức nào chứ, chắc chắn đã nghe ra vấn đề rồi. Đôi mắt anh hơi chuyển động, liếc qua phía cửa một chút, Đoàn Nhân Kiện lập tức sợ hãi lùi về phía sau.

Khóe miệng Minh Viễn hơi nhếch lên, rồi tiếp tục trưng ra dáng điệu vừa nho nhã vừa chín chắn, dịu dàng nói với tôi: “Để anh cầm túi cho!”

Chương 65

Kết hôn thì có gì hay nhỉ? Đối với Minh Viễn, có lẽ là rốt cuộc đã có thể “làm việc” với tấm bằng trong tay. Còn đối với tôi, dễ thấy nhất hiện giờ là mỗi tối lỡ có gặp ác mộng thì có thể ra sức mà chui vào lòng một người nào đó, còn có thể mặc sức khóc lóc.

Tối thứ Bảy, tôi đã gặp ác mộng. Giấc mộng ấy rất kỳ quái, trong giấc mộng không có tôi, chỉ có Minh Viễn một mình trưởng thành trong gian khó và cô độc, tính cách trở nên lầm lì u uất. Sau đó, anh gặp Tăng Tiểu Quyên. Người đàn bà giả dối đó đã đùa bỡn tình cảm của anh, lừa gạt lấy tài sản của anh, khiến mầm mống tội ác bị kìm nén trong lòng anh suốt bấy lâu thức tỉnh…

Và cảnh tượng cuối cùng trong giấc mộng là Lưu Hạo Duy cầm hồ sơ phạm tội của Minh Viễn đến tòa án tìm tôi. Còn tôi, vừa xem hồ sơ vừa bàn tán nói cười về anh giống như một người xa lạ…

Cảm giác đau nhói chợt truyền lên tự đáy lòng, khiến tôi giật mình tỉnh giấc, trên mặt đã nhòe lệ từ lúc nào. Minh Viễn cũng lập tức thức dậy, hoang mang đưa tay nâng khuôn mặt tôi lên, không ngừng nhỏ giọng an ủi: “Không khóc nữa, không khóc nữa, anh ở đây mà, đừng sợ

Lúc này tôi mới giật mình phát giác vừa rồi chỉ là giấc mộng, nhưng tại sao nó lại rõ ràng chân thật đến thế? Giống như là, một chuyện như vậy đã từng xảy ra ngay trước mắt tôi. Cảm giác này khiến tôi rất khó chịu và đau khổ đến nghẹn thở. Tôi và Minh Viễn khó khăn lắm mới đi được đến bước này, tại sao còn bắt tôi gặp phải một giấc mộng kỳ quái như vậy chứ?

“Tuệ Tuệ, em sao vậy?”

Đợi đến khi tâm trạng của tôi đã dần trở lại bình thường, Minh Viễn mới nhẹ nhàng buông tay ra, rồi vòng tay qua eo tôi, khuôn mặt ghé đến cách tôi rất gần, trong mắt toàn là vẻ lo lắng: “Gặp ác mộng sao?” Giọng nói của anh rất nhẹ, và dịu dàng như một cọng lông vũ lướt qua.

Tôi thở ra một hơi thật dài, khẽ cọ đầu vào lòng anh mấy cái, lúc lâu sau mới gật đầu trả lời: “Em ghét cô nàng Tăng Tiểu Quyên đó.” Ngay từ lần đầu gặp mặt tôi đã không thích cô ta rồi, cũng không thể nói rõ là tại sao, có lẽ là trời sinh đã không hợp như người ta hay nói. Vậy nên, ngay cả trong giấc mộng, cô ta cũng muốn gây khó dễ cho tôi.

Anh nhìn tôi bằng vẻ dở khóc dở cười, mấy lần muốn mở miệng nói gì đó, cuối cùng đều hóa thành một nụ cười bất lực. Sau đó, anh khẽ vỗ vai tôi, giải thích một cách vô cùng nghiêm túc: “Anh với cô thư ký Tăng đó, thật sự không có gì.”

Tôi tất nhiên biết chứ, nếu Minh Viễn mà có gì với cô ta, thì đã không một lòng một dạ chờ đợi tôi như thế. Nhưng cô nàng Tăng Tiểu Quyên đó, ngay tự đáy lòng tôi đã cảm thấy cô ta là một người xấu rồi, từ trên đầu cho đến dưới chân, chẳng có chỗ nào tốt cả.

Tôi vừa nói với Minh Viễn như vậy, anh lại tiếp tục bật cười, rồi khẽ hôn lên má tôi một cái, nói: “Tuệ Tuệ của anh chắc đã biến thành Sherlock Holmes rồi đấy, cô ả Tăng Tiểu Quyên đó sớm đã bị Hằng Thuận mua chuộc rồi… À, Hằng Thuận là đối thủ lớn nhất của anh, hai năm nay công ty anh với công ty đó đấu đá rất ác liệt, từng giở trò với nhau không ít lần.”

“Vậy sao anh còn giữ cô ta

“Để trông chừng chứ sao.” Minh Viễn cười vang tự tin nói: “Nếu lợi dụng cho tốt, thì đó chính là một nước cờ hay.”

Anh chàng này lại bắt đầu nói những lời mà tôi không hiểu rồi đây. Tôi nép người vào lòng anh, tìm một vị trí vừa ấm áp vừa thoải mái, khép đôi mắt lại, một lát sau liền chìm vào giấc ngủ.

Sáng ra, Minh Viễn kiên quyết đòi “vận động buổi sáng” thêm một lần nữa, đến lúc chúng tôi rời giường thì đã là hơn mười giờ. Thực ra tôi cũng rất hoài nghi việc anh rốt cuộc đang làm công việc gì, ngoài đợt đầu năm phải vội vã rời đi là có chút bận rộn ra, còn phần lớn thời gian đều có vẻ nhàn nhã hơn tôi rất nhiều.

“Tuệ Tuệ, em phải biết rằng…” Anh lớn tiếng trả lời tôi từ trong nhà tắm: “Làm việc vốn chỉ là để giết thời gian thôi. Trước đây anh có quá nhiều thời gian, cho nên mới tìm chút việc để làm, còn bây giờ anh chỉ hy vọng thời gian trôi qua chậm một chút, có hơi đâu mà lo đến công việc mỗi ngày nữa.” Anh thò cái đầu đầy bọt xà phòng từ trong đó ra, cười nói với tôi: “Anh đang nghĩ, có phải chúng ta nên có một đứa con rồi không nhỉ?”

Tôi: “…”

Sau khi chúng tôi về đến thành phố C, việc đầu tiên cần làm chính là quay về nhận lỗi với cha mẹ. Tuy lúc đó trong điện thoại hai người không hề tỏ ra bất mãn hay gì khác, nhưng tôi và Minh Viễn đột ngột kết hôn như vậy, bất kể thế nào thì cũng là một sự không tôn trọng đối với bề trên.

Có lẽ vì thấy chúng tôi vừa kết hôn, nên mẹ tuy cũng oán trách đôi câu nhưng về tổng thể thì vẫn rất vui vẻ. Còn cha tôi rốt cuộc đã tìm được cơ hội, liền mang kẹo đã chuẩn bị sẵn sang chia cho các nhà hàng xóm, một lát sau liền hởi lòng hởi dạ quay về, cười híp mắt kéo Minh Viễn đi uống rượu.

Buổi tối hôm đó, Minh Viễn thu dọn đồ đạc đến căn hộ chung cư của vừa vào nhà đã lập tức thở dài nói: “Rốt cuộc đã được vào đây ở rồi.” Bô dạng cảm khái vô hạn đó quả thực là hết sức tức cười.

Ngày hôm sau tôi lại tiếp tục đi làm, trên người mang theo hai túi kẹo lớn, gặp ai cũng phát, mọi người đều vui vẻ chúc mừng tôi, tất nhiên, cũng có người lên tiếng chế giễu. Trần Kỳ cứ nhìn chằm chặp vào tay tôi, sau đó làm bộ làm tịch tỏ thái độ bất bình: “Ấy, chị Tuệ Tuệ này, không phải tôi nói chị đâu, nhưng kết hôn là chuyện lớn như vậy, sao đến cái nhẫn cũng không có mà đã lấy chồng rồi vậy? Thứ gì cần có thì vẫn cứ phải có chứ, nóng vội thế này, người không biết khéo lại cho rằng chị là gái ế sợ không lấy được chồng đấy.”

Tôi dù sao cũng sớm có chuẩn bị về mặt tâm lý, chẳng hy vọng có thể nghe được lời gì dễ nghe từ miệng cô ả, nên coi như không nghe thấy gì, chẳng thèm để ý đến cô ả mà xoay người đi luôn. Bao nhiêu người trong đơn vị đều nhìn thấy, người mất mặt dù sao cũng chẳng phải là tôi.

Vừa về tới phòng làm việc, lập tức có người bất bình thay tôi, Tiểu Hoàng giận đến nỗi mặt mũi đỏ bừng, nhất quyết đòi lao ra cãi nhau với Trần Kỳ một trận. Cuối cùng vẫn là tôi phải lên tiếng khuyên: “Em đi cãi nhau với cô ta làm gì, đơn vị chúng ta có ai mà không biết cô ta là loại người thế nào chứ, đừng để ý đến là được. Phản ứng của em càng dữ, cô ta lại càng đắc ý, đi gây sự với cô ta, chỉ làm bản thân mất giá mà thôi.”

Mọi người lập tức cười ầm lên, một lát sau thì giải tán.

Mấy hôm sau, cha rốt cuộc đã chọn được ngày kết hôn cho chúng tôi, là ngày Mười chín tháng Năm, sau đó mọi người trong nhà đều trở nên bận rộn, nào là đặt khách sạn, chụp ảnh, thuê áo cưới, đi mua đồ, công việc nhiều không tả xiết. Tất cả đều là do cha mẹ tôi quyết định, tôi căn bản không có quyền phát ngôn, hết cách, tôi chỉ đành làm con rối bảo sao làm vậy, không dám tỏ chút thái độ nào.

Minh Viễn đã dần chuyển giao công việc của công ty cho vị tổng giám đốc điều hành mới, còn mình thì làm ông chủ đứng sau, nhìn bộ dạng phấn khởi của anh hàng ngày, hình như hết sức hài lòng với công việc mới. Bây giờ mỗi ngày anh đều ở cùng một chỗ với cha mẹ tôi, có khi chỉ chuyện nhỏ nhặt như nên chọn hoa hồng hay hoa bách hợp cho đám cưới mà có thể nói chuyện suốt nửa tiếng đồng hồ… Tôi cảm thấy, anh đã hoàn toàn đắm đuối rồi.

Nhưng, anh lại không cho là như vậy.

“Tuệ Tuệ, em phải biết là công việc vĩnh viễn không bao giờ có thể làm hết, còn kết hôn thì cả đời chỉ có một lần, nên nhất định không được có chút sơ suất nào cả. Em…” Vừa nói anh vừa cau mày nhìn đống đồ đạc lộn xộn trước mặt, hình như muốn tìm ra chút việc gì đó cho tôi làm, nhưng cuối cùng chỉ thở dài một hơi vẻ hết cách: “Em cứ ngoan ngoãn ở đó chờ làm vợ anh là được rồi, những chuyện khác cứ để anh lo!”

Việc tôi bị Trần Kỳ chế giễu rất nhanh đã được Tiểu Hoàng thêm mắm dặm muối kể lại với Minh Viễn, thế là ngay ngày hôm sau anh đã mang về một cái nhẫn kim cương to đến chết người, nhất quyết bắt tôi đeo. Tôi sống chết không chịu, cái thứ đó mà đeo lên tay, tôi còn làm việc thế nào được chứ. Chỉ riêng chuyện phải cẩn thận không làm mất nó đã đủ mệt rồi, lại còn dễ khiến trộm cướp để ý. Lỡ như thật sự bị bọn chúng để ý đến, rốt cuộc tôi nên bảo vệ mình hay là nên bảo vệ nó đây?

“Đừng mà!” Minh Viễn cười nói: “Chỉ là một cái nhẫn giả thôi, em đừng thấy nó sáng như thế mà lầm, chẳng qua là được đánh bóng chứ có gì đâu, giá có mấy chục đồng.”

Tới lúc này tôi mới yên tâm, ngày hôm sau liền đeo nó đi khoe khoang trước mặt Trần Kỳ một trận cho bõ ghét, rồi sau khi về đến nhà liền vứt ngay vào ngăn kéo.

Nhưng cái tiếng “lấy chồng trọc phú” của tôi cũng vì thế mà lan ra xa, chưa đến hai ngày, ngay đến Lâm Hà cũng gọi điện tới hỏi: “Nghe nói chồng cậu mua cho cậu cái nhẫn kim cương to bự, thật hay giả đấy?”

Tôi cười vang đáp: “Tất nhiên là giả rồi, ai có tiền không có chỗ tiêu lại đi mua cái thứ ấy về chứ. Nó còn đắt hơn cả ngón tay tớ nữa, đeo vào lại chẳng khó chịu đến chết à. Tớ chỉ mang đi chọc tức cái cô ả đáng ghét ở cơ quan thôi.” Sau đó tôi liền kể lại chuyện về Trần Kỳ cho Lâm Hà nghe, cô nàng nghe xong liền cười sặc sụa không ngừng.

Một lúc sau, cô nàng mới có vẻ như chợt nhớ đến chuyện gì đó, ấp a ấp úng hỏi: “À này… Cái anh đội trưởng lần trước, cậu quen phải không?”

“Ai cơ?” Tôi vừa nghe liền cảm thấy có vấn đề, nghe giọng của Lâm Hà thì hình như là có kịch hay, nói không chừng cô nàng đã thích Vương Du Lâm rồi.
Nhưng vấn đề là gần đây tôi vừa được biết, Vương Du Lâm sớm đã kết hôn rồi, con trai cũng đã được hai tuổi. Lần này anh ta mất công xin được điều đến thành phố C thực ra cũng là vì vợ con. Mà càng tệ hơn, anh ta còn là cảnh sát, hôn nhân được luật pháp bảo vệ, Lâm Hà mà thích anh ta, vậy thì đúng là không hay tí nào. Tôi phải bắt cô nàng dập tắt ngay cái suy nghĩ này đi mới được.

“Chính là cái anh cứ bám lấy tớ không chịu buông ra ấy.” Lâm Hà nói, giọng nghe nhỏ như muỗi kêu.

Rõ ràng là hôm đó cô nàng cứ một mực bám lấy Cổ Hằng không chịu buông ra cơ mà nhỉ… Có điều may mà cô nàng thích Cổ Hằng, tôi rốt cuộc cũng có thể thở phào. Cổ Hằng hình như bây giờ vẫn còn độc thân thì phải.

Tôi nói chuyện với Lâm Hà suốt nửa tiếng đồng hồ, nhưng thực ra cũng chẳng nói được chuyện gì hữu dụng. Tôi vốn không biết gì mấy về Cổ Hằng, sở thích sở ghét của anh ta căn bản chưa từng nghe nói, đành đợi Minh Viễn về rồi hỏi han kỹ càng vậy.

Nói chuyện mãi mới gác điện thoại, tôi lại thấy mẹ đang nhìn mình, vẻ mặt muốn nói lại thôi.

“Sao vậy mẹ?” Tôi nghi hoặc cúi đầu kiểm tra, không cảm thấy trên người mình có vấn đề gì cả.

“Cái nhẫn kia của con ấy…” Mẹ tôi ấp úng nói: “Hình như không phải là giả đâu.” Mẹ có vẻ rất xấu hổ đưa tay ra gãi đầu: “Là do cha con chọn đấy, cứ nhất quyết đòi mua cái nhẫn có gắn viên kim cương thật to, mà ông ấy cũng không biết giá cả, trả tiền rồi, đến bản thân cũng sợ gần chết, sau khi về nhà suốt cả đêm đều không ngủ được…

Tôi kêu lớn một tiếng, vứt thứ đang cầm trong tay đi, vội vàng lao ra ngoài chạy thật nhanh về hướng căn hộ chung cư của mình.

Tôi phải tìm mất hơn hai mươi phút, cuối cùng mới tìm thấy cái nhẫn chết tiệt kia ở dưới đáy ngăn kéo bàn trang điểm. Tới lúc này trái tim tôi mới quay trở về chỗ cũ, nước mắt cũng sắp rơi xuống đến nơi, dân đen như tôi thật không chịu nổi sự sợ hãi như vậy.

Tôi tìm một cái hộp nhỏ, cẩn thận đặt chiếc nhẫn vào trong, rồi lại ngó nghiêng nhìn quanh bốn phía, cuối cùng quyết định đặt nó xuống dưới gối. Thứ này vẫn nên trả lại cho Minh Viễn thì hơn.

Tối đến, khi tôi lấy nó ra chuẩn bị chất vấn, anh liền thản nhiên cười bảo: “Sao em lại lấy nó ra làm gì?”

Tôi tức tối lao đến cắn anh một cái, giận dữ nói: “Anh làm thế này còn không phải là muốn hại chết em sao, cha em không biết gì hết, sao anh cũng ngốc theo như vậy? Bỏ ra bao nhiêu tiền mua cái cục đá này về, vừa không thể ăn vừa không thể mặc, còn phải ngày ngày lo lắng sợ nó rơi mất, thế này không phải là đi rước một ông tổ về ngồi lên đầu chúng ta hay sao. Dù sao em cũng không dám đeo đâu, anh tự đi mà giữ lấy.”

Minh Viễn cười vang: “Có gì đâu nhỉ, trước đây không phải em vẫn vứt nó trong ngăn kéo sao, cũng tốt mà, ngăn kéo đâu có thủng, không rơi mất được đâu. Cho dù có kẻ trộm vào nhà, chỉ cần chưa từng học nghề giám định châu báu, chắc chắn sẽ không nhận ra cái nhẫn vứt trong ngăn kéo ấy là đồ thật đâu.”

Sao anh lại không chịu hiểu ý của tôi thế nhỉ?

Trọng điểm mà tôi muốn nói là… Mà thôi, bây giờ tôi cũng chẳng biết là gì nữa rồi.

Dù sao thì cái nhẫn đó tôi cũng không dám đeo nữa, sau khi trả lại cho Minh Viễn, anh vẫn vứt nó vào trong ngăn kéo như cũ, hại tôi mỗi lần mở ngăn kéo ra đều không kìm được phải nhìn xem nó có còn ở đó không, quả thực khó chịu vô cùng.

Rồi tôi lại tỉ mỉ hỏi han Minh Viễn về thói quen cũng như sở thích của Cổ Hằng, sau đó báo cáo lại cho Lâm Hà thật chi tiết, còn việc họ có thể phát triển được tới đâu, căn bản tôi không cách nào khống chế được.

Minh Viễn lại mua một căn nhà ở ngoại ô để chuẩn bị cho kết hôn, nhưng hai chúng tôi vẫn thích căn chung cư nhỏ hiện giờ, một mực ở lại không chịu dọn đi. Sau đó đến mấy việc rắc rối như chụp ảnh cưới, bố trí phòng, trước ngày kết hôn hai chúng tôi đều mệt phờ.

Ba ngày trước khi kết hôn, theo tập tục của thành phố C thì đôi vợ chồng sắp cưới không được gặp mặt. Thực ra tôi với Minh Viễn đều cảm thấy chuyện này rất vớ vẩn, tính ra thì chúng tôi đã kết hôn từ lâu lắm rồi. Nhưng trong nhà còn có bề trên, chúng tôi cũng không thể làm theo ý mình được. Thế là Minh Viễn đành ấm ức dọn ra khỏi căn hộ chung cư của tôi, nhưng mẹ tôi vẫn chưa yên tâm, nhất quyết bắt tôi quay về nhà ở.

Buổi tối có bạn học cấp ba hẹn tôi ra ngoài ăn cơm, đợi sau khi ăn uống xong xuôi đã là hơn chín giờ, tôi gọi điện cho Minh Viễn mà không gọi được, nên đành tự mình bắt xe về nhà. Nhưng, vừa ra ngoài cửa nhà hàng tôi đã nhìn thấy Tăng Tiểu Quyên vội vàng chạy tới trong bộ đồ công sở, mặt mày hoảng hốt nói: “Chị Chung, rốt cuộc tôi đã tìm được chị rồi, Chủ tịch Kim vừa gặp tai nạn giao thông.”

Trái tim tôi trầm hẳn xuống, thiếu chút nữa thì ngất xỉu, chẳng nghĩ ngợi gì đã theo cô ta lên xe.Nhưng vừa lên xe tôi đã hối hận ngay. Tăng Tiểu Quyên là ai chứ, lời của cô ta mà cũng tin được sao? Chắc không phải cô ta muốn bắt cóc tôi đấy chứ?

Trong lòng tôi thầm suy nghĩ về ý đồ của cô ta, nếu là bắt cóc, một mình cô ta chắc chắn không đủ, chắc chắn là một lát nữa sẽ còn có người khác tới, đến lúc đó tôi muốn trốn cũng chẳng được nữa rồi.

Nghĩ đến việc không thể gọi điện thoại cho Minh Viễn, tôi liền lôi điện thoại ra định gọi cho, kết quả là vừa lấy ra xem, không ngờ lại không có tín hiệu. Xem ra cô ả Tăng Tiểu Quyên này đã có sự chuẩn bị từ trước, chuyện hôm nay thật sự không thể giải quyết êm xuôi được rồi.

Tôi thò tay vào trong túi lần mò một lúc, rất nhanh đã kiếm được một vật đủ nặng. Đó là quả cầu thủy tinh tôi vừa được các bạn học cấp ba tặng khi ăn cơm, bên trong còn có cả một tòa tháp Eiffel nữa. Khi tôi nhận quà mọi người còn đùa rằng nhỡ có gặp cướp, tôi cứ dùng cái này để phòng thân cũng ổn. Bây giờ thì thế đấy, sao bọn họ không nói cái gì dễ nghe một chút nhỉ?

Đúng là một đám xấu miệng!

Tôi chẳng nghĩ ngợi gì đã lấy nó ra, rồi xoay người, không hề do dự dù chỉ nửa giây, nhắm tới đầu Tăng Tiểu Quyên mà nện một cú thật mạnh.

Lần trước Minh Viễn có kể lại rằng trước đây tôi từng đánh nhau với Cổ Diễm Hồng, rồi còn giết cả lợn rừng nữa, hung hãn không gì tả nổi. Khi ấy tôi còn không tin, nhưng bây giờ vừa có vũ khí trong tay, trong lòng tôi lập tức tràn đầy khí thế bạt non sông ngày trước. Cô ả Tăng Tiểu Quyên kia còn chưa kịp có phản ứng gì thì đã bị tôi đập cho ngất lịm đi rồi…

Chiếc xe soạt một tiếng trượt ra khỏi làn, rồi lao thẳng vào một cái bồn hoa công cộng bên đường. Tôi chỉ biết ra sức nhấn phanh, rốt cuộc đã kịp dừng xe lại trước khi lao vào cột đèn đường. Nhưng phần đầu chiếc xe cũng rất thảm hại, bị va đập đến biến dạng, chắc phải tốn không ít tiền để sửa.

Tôi cẩn thận bước ra khỏi chiếc xe, xung quanh rất nhanh đã có người chạy tới, tôi còn nhìn thấy có một anh cảnh sát mặc đồng phục cũng đang đi về phía này.

Nghe nói là có bắt cóc, anh cảnh sát đó nhìn chằm chằm vào tôi suốt một hồi lâu, rồi lại thò đầu vào trong xe, sau đó vội vã nói vào máy bộ đàm: “Cho một xe cứu thương tới đây, có người bị thương rồi.” Sau đó, anh ta không cho tôi phân bua gì, nhất quyết đòi đưa tôi về cục Cảnh sát. Tôi cảm thấy, hình như anh ta không tin lời tôi.

Đợi đến lúc mấy người Minh Viễn tới nơi thì đã là gần mười một giờ, sắc mặt bọn họ đều rất khó coi, mãi tới khi nhìn thấy tôi bình yên vô sự ngồi trong cục Cảnh sát, lại nghe nói kẻ bắt cóc đã được đưa vào bệnh viện, bọn họ mới lộ ra một vẻ mặt rất phức tạp, cái vẻ mặt đó cứ giống như là – “Ồ, vốn nên là như vậy”, tôi nghĩ chắc ý tứ cũng gần như thế.

Bởi vì có Vương Du Lâm và Cổ Hằng, nên lần này tôi rốt cuộc đã được “phóng thích” một cách thuận lợi. Cổ Hằng nói đã tìm thấy thiết bị chặn tín hiệu trong xe của Tăng Tiểu Quyên, trong điện thoại của cô ta cũng có tin nhắn bàn bạc với kẻ khác về vụ bắt cóc, nên có thể coi là chứng cứ rõ ràng. Còn về việc cô ta bắt cóc tôi là vì mục đích gì… Lúc này cô ta còn chưa tỉnh…

Chuyện của Tăng Tiểu Quyên đến đây coi như kết thúc, tôi căn bản không hề hay biết kết cục cuối cùng của cô ả. Minh Viễn cũng không nhắc đến với tôi. Trên thực tế, cô ả chỉ là một người ngoài cuộc không liên quan gì tới chúng tôi hết.

Hai ngày sau, hôn lễ của chúng tôi được cử hành, hết sức long trọng và náo nhiệt, ngoài mấy người bạn như Vương Du Lâm và Cổ Hằng ra, những người tới tham dự phần lớn đều là thân thích và đồng sự của chúng tôi. Lưu Đào và Lưu Giang không tới, chỉ gọi điện chúc mừng Minh Viễn, đồng thời nhờ người gửi quà. Tôi luôn cảm thấy dường như họ vẫn chưa thể hoàn toàn chấp nhận sự xuất hiện của tôi.

Bởi vì Cổ Hằng và Lưu Hạo Duy đều chưa kết hôn, phải suy nghĩ cho tương lai của mình, nên cả hai đều không dám náo động phòng quá trắng trợn, còn Vương Du Lâm xưa nay luôn là một người có chừng mực, nên chúng tôi đã thuận lợi qua được cái cửa náo động phòng. Chỉ là đến tối, cha mẹ nhất quyết bắt chúng tôi quay về phòng tân hôn, nói đây là quy củ.

Thế là tôi và Minh Viễn không thể không lái xe mất gần một tiếng đồng hồ vì cái quy củ này.

Vì ngoại ô không có mấy xe, nên Minh Viễn bất giác lái xe nhanh hơn một chút.

Kết quả là tại một ngã ba đường, chúng tôi thiếu chút nữa đã đâm vào người ta.

Trong khoảnh khắc đó, trái tim tôi thiếu chút nữa đã nhảy ra ngoài lồng ngực. Tuy vừa rồi chúng tôi đã tuân thủ luật lệ giao thông một cách rất nghiêm túc, nhưng bất kể thế nào, nếu thật sự làm người ta bị thương, trong lòng cũng chẳng dễ chịu gì.

Hai chúng tôi vội vàng xuống xe, xem xét tình hình của người bị thương, còn chưa đến gần, người đó đã chậm rãi chống tay xuống mặt đường bò dậy. Đó là một ông lão, cũng không rõ tuổi tác bao nhiêu, quần áo trên người vừa bẩn vừa rách rưới, còn vẻ mặt thì… Tôi phải nói thế nào đây nhỉ, có lẽ đánh giá như vậy về một ông cụ vừa bị chúng tôi đâm phải thì không thích hợp lắm, nhưng tôi có nhìn thế nào cũng thấy ông ta có chút bỉ ổi.

“Cụ ơi, cụ bị thương chỗ nào không ạ?” Minh Viễn vội vàng bước tới, đỡ lấy ông cụ: “Để bọn cháu đưa cụ tới bệnh viện kiểm tra!”

Ông cụ đó không thèm để ý đến anh, mà nheo mắt quan sát chúng tôi một lúc, sau đó chợt nhe răng ra trả lời: “Hì hì, còn chưa bị đâm.”

Minh Viễn ngây ra, không nói được gì.

Rồi ông cụ đó đứng dậy cất bước rời đi như bay, chỉ một lát sau, đến bóng dáng cũng chẳng còn.

“Sao cứ là lạ thế nào ấy nhỉ?” Tôi kéo áo Minh Viễn, run rẩy nói: “Hình như em đã gặp ông cụ này ở đâu rồi, anh có cảm giác như vậy không?”

Minh Viễn ngẩn ngơ lắc đầu.

Chúng tôi vừa chuẩn bị lên xe, Minh Viễn lại chợt “ý” một tiếng, rồi ngạc nhiên khom người, nhặt từ dưới đất lên một chiếc nhẫn xanh biếc, sắc mặt lập tức thay đổi hoàn toàn.

“Là ông ấy đánh rơi sao?” Tôi hỏi.

Minh Viễn không trả lời, chỉ ngẩn ngơ nhìn chiếc nhẫn, mãi một lúc lâu sau mới kéo tay tôi lại, cẩn thận đặt nó vào trong lòng bàn tay tôi: “Nó là của em…”

“Của em ư?”

“Hồi năm 94 khi em gặp tai nạn…”

Tối đó, tôi có một giấc mơ rất dài, mọi việc trong mơ bắt đầu từ năm 1981…

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau