TRỞ VỀ NĂM 1981

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Trở về năm 1981 - Chương 46 - Chương 50

Chương 46

“Thế này… liệu có khiến Minh Tử hiểu lầm không?” Vừa vào phòng, Vương Du Lâm đã lo lắng hỏi. Xem ra cậu bé thật thà này không ngốc, ánh mắt của Minh Viễn vừa rồi cậu ta có thể nhìn rõ ràng.

“Hiểu lầm thì hiểu lầm chứ sao.” Tôi thản nhiên nói: “Hơn nữa, anh ấy hiểu lầm thì ảnh hưởng gì nào? Anh ấy dựa vào cái gì mà quản việc của em.”

Vương Du Lâm lẳng lặng nhìn tôi, trong mắt là vẻ không tán đồng rõ ràng. Tôi thở dài một tiếng, kéo chiếc ghế đến mời cậu ta ngồi, rồi cũng ngồi xuống chỗ đối diện cậu ta, sau đó liền buồn bực nói: “Được rồi, em biết anh muốn nói gì, nhưng tốt nhất anh đừng nói. Chuyện giữa em và Minh Viễn chẳng ai nói rõ được, cả bản thân anh ấy cũng mơ hồ lắm chả biết gì đâu. Hơn nữa, em… Tôi cúi đầu xuống, hít vào một hơi thật sâu, rất lâu rất lâu sau, mới chậm rãi nói ra từng chữ một: “Em không muốn làm anh ấy bị tổn thương, thật đấy!”

Vương Du Lâm không nói gì thêm nữa.

Hai chúng tôi im lặng một lúc, cuối cùng vẫn là Vương Du Lâm lên tiếng phá vỡ không khí nặng nề này. Cậu ta đứng dậy đóng cửa phòng lại, rồi cẩn thận lấy từ trong cặp một xấp tài liệu dày đưa tôi, nói: “Đây là tất cả tài liệu bọn anh điều tra được lúc trước, em cứ xem từ từ, bước tiếp theo nên làm thế nào, đợi một thời gian nữa chúng ta bàn bạc tỉ mỉ với nhau sau.”

Tôi vội vàng đón lấy, rồi lập tức mở ra xem. Ngay trang đầu tiên, đập

vào mắt tôi là ảnh của tôi và Cổ Diễm Hồng, phía dưới bức ảnh có mấy dòng chữ nhỏ nhỏ như chú thích về tình hình cơ bản của hai chúng tôi, như họ tên, nghề nghiệp, địa điểm và thời gian gặp tai nạn. Vương Du Lâm đứng một bên thấp giọng giải thích với tôi về một số tình hình khi chuyện xảy ra.

Nhưng những thứ cậu ta biết làm sao có thể rõ ràng như tôi, quá trình xảy ra sự việc đều nằm trong đầu tôi cả, bây giờ vẫn rõ ràng ngay trước mắt, chưa từng có một ngày nào quên. Tôi thậm chí có thể vẽ lại bức tranh mà một ngày trước khi xảy ra sự việc Cổ Diễm Hồng đã yêu cầu tôi vẽ, vấn đề duy nhất bây giờ là phải làm thế nào mới có thể đưa manh mối này ra một cách hợp tình hợp lí.

“... Lưu Hiểu Hiểu!” Tôi bị một giọng nói đột nhiên cao hẳn của Vương Du Lâm làm cho giật mình tỉnh táo trở lại, đến lúc ngẩng đầu lên mới phát hiện cậu ta nhìn tôi vẻ nghi hoặc, rồi hỏi: “Em nghĩ cái gì mà nhập tâm quá vậy?”

“A” Tôi ngẩn người ra nhìn cậu ta một lúc, rồi mới chợt ý thức được rằng từ lúc nãy đến giờ mình vẫn đang thẫn thờ, bèn ngượng ngùng đưa tay lên vuốt trán, áy náy đáp: “Xin lỗi, em đang nghĩ một số chuyện, anh đã nói gì ấy nhỉ?”

Vương Du Lâm buồn bực thở dài, vừa mở miệng định nói gì đó, chợt bị tiếng gõ cửa bên ngoài cắt ngang.

“Ai vậy?” Tôi biết rõ nhưng vẫn cố hỏi. Chú Lưu trước giờ chưa từng gõ cửa trước khi vào phòng tôi, cô Liêu thì bình thường cũng chỉ lớn tiếng gọi tôi từ bên ngoài. Lúc này ngoài Minh Viễn ra, còn có thể là ai được chứ? Bên ngoài quả nhiên vang lên giọng nói điềm đạm của Minh Viễn: “Là anh. Anh mang trà vào cho em này.”

Ý tứ của nó là gì đã rành rành ra đó, tất nhiên là tôi hiểu rõ ràng, còn Vương Du Lâm cũng chẳng ngốc đến nỗi không nhận ra, nên cứ cười ngặt nghẽo không ngớt. Tôi tức tối trừng mắt nhìn cậu ta một cái, cất tiếng đe dọa: “Anh còn dám cười nữa, lát nữa em sẽ nói là anh muốn theo đuổi em.” Vương Du Lâm lập tức im bặt không dám ho he thêm câu nào.

“Trong phòng em có nước rồi.” Tôi lớn tiếng đáp lại.

Câu này lập tức khiến thằng nhóc đứ đừ, căn phòng rốt cuộc đã trở lại yên tĩnh. Tôi tiếp tục nói chuyện với Vương Du Lâm, nhưng vừa được mấy phút, Minh Viễn đã quay trở lại

“Cô Liêu vừa gọt hoa quả, bảo anh mang vào đây cho bọn em một ít.” Lần này trong giọng nói đã mang theo vẻ kiên quyết không thể từ chối. Tôi vừa chuẩn bị lên tiếng đuổi nó đi, nhưng bị Vương Du Lâm ngăn lại. Cậu ta nói với tôi gần như khẩn cầu: “Hiểu Hiểu này, em ở xa tất nhiên là chẳng sao, nhưng anh với Minh Tử ở cùng một phòng, anh vẫn còn quý tính mạng lắm. Nếu em mà còn không cho nó vào, cánh cửa này có bị đạp tung ra hay không thì anh không biết, nhưng đêm nay anh về, chắc chắn là chẳng còn cơ hội tới thăm em nữa đâu.”

Nói nghe đáng thương phát sợ, có đến mức thế không chứ? Nhưng tôi cũng không thể coi lời Vương Du Lâm như gió thoảng bên tai, nếu không, cho dù tôi có đuổi Minh Viễn đi được, rồi cậu ta cũng sẽ lập tức mời nó quay lại ngay thôi. Suy nghĩ một lát, tôi quyết định tạm thời thỏa hiệp, chuyện hôm nay chỉ có thể dừng lại ở đây.

“Đợi một chút nhé!” Tôi vừa lớn tiếng đáp lại, vừa vội vàng dọn những thứ trên bàn, sau đó liền lôi cuốn toán thống kê từ trong ngăn kéo ra bày tạo dáng, đợi đến khi xác định là không có sơ hở gì, mới đứng dậy đi ra ngoài mở cửa, Minh Viễn mặt mày hờ hững bưng đĩa hoa quả đứng nhìn ngoài cửa, nhìn thấy tôi cũng không cười, đôi mắt cứ nhìn chằm chằm vào Vương Du Lâm. Vương Du Lâm lập tức đứng dậy, giơ hai tay lên cười hì hì với hai chúng tôi: “Tớ chợt nhớ ra ở trường có chút chuyện, hì hì… Minh Tử, chuyện giảng bài cho Hiểu Hiểu nhờ cậu giúp một chút nhé!”

Minh Viễn gật đầu vẻ hài lòng, còn trong lòng tôi thì thầm chửi mắng ầm lên.

Vương Du Lâm thu dọn đồ đạc một cách mau lẹ, rồi nhanh chóng biến mất. Minh Viễn tiếp tục nghiêm mặt đưa đĩa hoa quả về phía tôi, lại liếc nhìn cuốn sách trên mặt bàn một chút, rồi nở nụ cười giảo hoạt: “Em cũng học nhanh thật đấy, mấy hôm trước còn là vi tích phân, thế mà hôm nay đã đến toán thống kê rồi.”

Vi tích phân và toán thống kê rốt cuộc có quan hệ gì với nhau nhỉ? Tại sao không thể đồng thời học hai thứ đó cùng một lúc chứ? Tôi chẳng có chút khái niệm nào cả. Có điều nghe ý của nó, rõ ràng là đã nhìn ra tôi và Vương Du Lâm chỉ treo đầu dê bán thịt chó mà thôi. Tôi đã có thể thấy trước được tình cảnh tối nay Vương Du Lâm sẽ bị nó tra khảo dã man rồi.

Nhưng như thế thì có liên quan gì tới tôi chứ? Chuyện mà cậu bé thật thà Vương Du Lâm đó đã đồng ý, tuyệt đối sẽ không nuốt lời, còn Minh Viễn dù gì thì cũng không thể tra khảo tôi được… Đây còn là nhà tôi mà, nó tốt xấu gì cũng phải phân biệt rõ tình hình mới đúng.

Thế rồi hai chúng tôi vừa học toán thống kê vừa ăn táo, nhưng một lát sau tôi bắt đầu có chút không tiêu hóa nổi nữa. Môn toán này… thật đúng là lạ lùng! Tôi nghe được chừng mười phút, liền cảm thấy như nghe sách trời, rồi một lát sau bắt đầu buồn ngủ, lại một lát sau nữa, liền dứt khoát nằm luôn xuống giường. Minh Viễn buồn bực nhìn tôi một hồi lâu, nhưng lại không chịu đi, cứ ngồi dựa lưng vào chiếc ghế cạnh giường, muốn nói gì rồi lại thôi.

Tôi sợ nó lại nói ra những gì tôi không kịp phản ứng, liền vội xua tay đuổi người: “Hay là anh về trước đi nhé, em buồn ngủ rồi.”

Căn phòng lập tức trở nên im lặng, chỉ có thể nge thấy tiếng hít thở của hai chúng tôi, một dồn dập nặng nề, một nhẹ nhàng điềm đạm.

Trong im lặng, tôi rúc đầu vào trong chăn, muốn tránh khỏi ánh mắt của nó. Rất lâu, rất lâu sau, tôi mới nghe nó thở ra một hơi thật dài, bên trong chứa chan sự buồn bã và chua chát vô hạn, nghe mà khiến tôi cũng cảm thấy khó chịu theo. Lần này quay về, tôi vẫn luôn bối rối, Minh Viễn của bây giờ đã khiến tôi cảm thấy có chút xa lạ, suy nghĩ của nó hoàn toàn vượt ra ngoài phạm vi mà tôi có thể đoán và hiểu được. Giờ đây tôi không cách nào hiểu được nó, đứng trước mặt nó, tôi thậm chí không còn sức chống đỡ nào.

“Em không muốn gặp anh đến vậy sao!” Một lúc lâu sau, tôi mới nghe thấy giọng nói nhẹ nhàng mà trầm thấp của nó vang lên, nhưng chẳng biết trả lời thế nào.

Sao tôi lại không muốn gặp nó chứ, mười mấy năm trước nó luôn là người thân thiết nhất của tôi, là con trai, là em tôi. Nhưng bây giờ, Minh Viễn lớn rồi, lớn đến mức có suy nghĩ riêng, thậm chí… tình cảm của nó đối với tôi hết sức nóng bỏng, đã hoàn toàn vượt ra ngoài phạm vi mà tôi có thể chịu được. Tôi không dám tưởng tượng lúc mình ở cùng nó sẽ có chuyện gì xảy ra, thằng bé này… hồi nó còn nhỏ, tôi thậm chí đã từng tắm cho nó nữa kìa.Căn phòng chìm trong yên lặng rất lâu, cũng chẳng thể nói rốt cuộc bao lâu nữa, cuối cùng mới nghe thấy bước chân của nó chậm rãi rời đi. Một bước, lại một bước, âm thanh rất nhẹ, nhưng lại tựa như đang dẫm lên trái tim tôi, khiến trái tim tôi đau nhói không ngừng.

Sau khi nó đi, cô Liêu liền vào phòng tìm tôi, tôi ôm chăn ngồi góc giường không nói năng gì, cô Liêu cũng không nói gì cả, chỉ nhẹ nhàng vuốt ve mái tóc tôi, rồi khẽ thở dài. Tình cảm của người trẻ tuổi, ai có thể nói rõ được chứ.

Tôi ở nhà nghỉ ngơi một tuần, có thứ thuốc bổ nào cô Liêu cũng đều nhét cả vào bụng tôi, và cơ thể tôi quả thực có chuyển biến tốt, nhưng mỡ cũng theo đó mà nhiều lên. May mà bây giờ là mùa đông, lúc nào tôi cũng có áo len, áo khoác bao bọc bên ngoài, nên cũng chẳng ai có thể nhìn ra được.

Mấy hôm nay tôi tập trung đọc chỗ tài liệu mà Vương Du Lâm để lại, nhưng cũng chẳng phát hiện được gì mấy. Số người chết trong vụ án đó đã lên tới bốn người, ngoài tôi và Cổ Diễm Hồng ra còn có một viên cảnh sát ở đồn công an Tây Thành, cùng với một nữ sinh tên là Tăng Ngọc Đình của trường đại học Công an, cũng chính là thành viên thứ tư trong căn phòng học số 322 đó.

Tăng Ngọc Đình học trước mấy người Minh Viễn một khóa, vốn là chủ tịch của câu lạc bộ thám tử trong trường, cũng là một trong số bốn thành viên của tổ điều tra vụ án kia. Cuối năm ngoái, nhờ thành tích xuất sắc nên Tăng Ngọc Đình được đưa tới thực tập tại sở công an tỉnh, định nhân cơ hội đó để tới phòng hồ sơ tìm kiếm tư liệu về vụ án xảy ra năm 94. Tiếc rằng phòng hồ sơ được quản lí quá nghiêm ngặt, Tăng Ngọc Đình mãi vẫn chưa thành công.

Buổi tối hai tư tháng mười hai năm ngoái, Tăng Ngọc Đình vốn đã hẹn cùng mọi người đón đêm bình an, nhưng mãi vẫn không thấy về, mấy người Minh Viễn gọi rất nhiều nhưng không liên lạc được. Đến chiều tối hôm sau, thi thể của Tăng Ngọc Đình được phát hiện tại con sông nhỏ ở ngoại ô, sau đó cảnh sát kết thúc điều tra với nguyên nhân đưa ra là chết đuối.

Người bị hại còn lại tên là Trương Vĩ, là một viên cảnh sát ở đồn Tây thành, vì thế mới quyết định điều tra ngầm. Nhưng cuộc điều tra vừa mới bắt đầu, Trương Vĩ đã chết vì tai nạn giao thông. Sau đó Minh Viễn và Cổ Hằng đã chứng minh được, mấy tháng trước khi xảy ra vụ án, người này đột nhiên kiếm được một khoản tiền rất lớn.

Nếu không có hồ sơ cảnh sát, chỉ dựa vào bọn tôi làm bừa, quả thực rất khó tìm được manh mối có giá trị. Chẳng trách mấy người Minh Viễn đã bận rộn suốt mấy năm, vậy mà chẳng có chút tiến triển nào. Nếu tôi muốn phá vụ án này trước Minh Viễn, chỉ có một cách duy nhất là nhờ đến chú Lưu.

Tôi nói với chú Lưu việc mình muốn tới cục cảnh sát thực tập, nhưng còn chưa nói xong, cô Liêu đã nôn nóng ngắt lời, kiên quyết nói: “Không được, không được, Hiểu Hiểu, sức khỏe của con kém vậy, sao có thể ra ngoài đi làm chứ. Khó khăn lắm mới có một kì nghỉ đông, mẹ đang định bồi bổ cho con, không thể để con ra ngoài chịu lạnh được.”

Thái độ cô Liêu vô cùng kiên quyết, dù tôi có van nài thế nào cũng vô ích, nhưng chú Liêu lại im lặng không nói gì, thái độ không rõ ràng lắm. Chú càng như vậy, tôi lại càng cảm thấy có cơ hội, liền bám lấy chú không ngừng năn nỉ ỉ ôi, chú không đồng ý nhất quyết không chịu thôi. Chú Lưu rốt cuộc đã không chịu nổi nữa, trên mặt thoáng vẻ do dự. Thấy bộ dạng này của chú, tôi hiểu rằng thắng lợi không còn xa nữa rồi, liền không kìm được khoa chân múa tay vui mừng vô hạn. Cô Liêu chẳng buồn nói gì nữa, vừa hậm hực giậm chân vừa tức tối trừng mắt nhìn chú Lưu.

Nhưng gia đình tôi đã đi tới thống nhất, chỉ cần tôi đảm bảo trong quãng thời gian này không để bị bệnh, chú Lưu sẽ đưa tôi tới cục cảnh sát thực tập. Có điều không thể tới đội trinh sát, chỉ có thể làm việc văn phòng. Hơn nữa nghe ý tứ chú Lưu, hình như còn định đưa tôi tới phòng Hồ sơ, trong lòng tôi vui mừng muốn phát điên lên, nhưng ngoài mặt lại tỏ ra ấm ức không vui.

Trở lại trường học, tâm trạng tôi hết sức vui vẻ, ngay cả khi Tiểu Viên nói Thiên nga Trắng đã tới lớp học tìm tôi lần nữa, tôi cũng chẳng thèm để ý.

Kết quả, đến chiều ngày hôm sau, tôi rốt cuộc đã được gặp cô nàng tình địch trong truyền thuyết.

Địa điểm chúng tôi gặp mặt là sân bóng rổ trong trường, tính cả số người thi đấuân và khán giả đang theo dõi bên ngoài, ít ra phải có tới trăm người. Thể lực của tôi vốn kém, tất nhiên không thể ra sân, đành cùng Tiểu Viên ở ngoài cổ vũ cho đội nhà. Chúng tôi vừa nhảy nhót vừa gào thét, tính ra chắc cũng chả nhẹ nhàng hơn những người đang thi đấu trên sân chút nào.

Mấy cô bé trên sân dù sao cũng còn ít tuổi, bị đội bên hò hét cho mấy tiếng, rõ ràng có chút hoảng sợ, mấy lần tưởng chừng bóng đã sắp vào rổ rồi, vậy mà bị tiếng hò hét làm cho luống cuống, để bị cướp mất bóng. Nhìn thấy cảnh này chúng tôi quả thực không nhịn được nữa. Tiểu Viên xoay người len vào giữa đám đông, rồi một lát sau, cô nàng không ngờ lại kiếm đâu được cái loa, sau khi bật công tắc lên liền đưa luôn cho tôi: “Mắng đi!”

Tuy tôi cũng cảm thấy hành động của cô nàng có chút vấn đề, nhưng lúc này đang bị đám nam sinh khốn nạn bên đối diện kia làm cho tức điên lên, nên cũng không nghĩ ngợi gì, mà lớn tiếng gào vào loa: “Này!”Tôi không ngờ âm lượng của chiếc loa này lại lớn như vậy, vang như chuông, chỉ một tiếng thôi đã khiến cho mọi người chấn động. Tất cả khán giả bên ngoài, cùng các cô gái đang hăng say thi đấu trên sân, đều nghoảnh đầu nhìn qua phía tôi. Có người nghi hoặc, có người hứng thú, cũng có người đang rì rầm nói chuyện, còn chỉ trỏ về phía tôi, chẳng biết là đang bàn tán chuyện gì.

Tôi bỗng chột dạ, nhưng lúc này đã cưỡi lên lưng hổ rồi, quyết không thể im lặng không nói gì được. Nhưng lúc này đầu óc tôi hỗn loạn, mấy lần há miệng ra mà không nói được gì. Tôi có chút cuống, bèn vứt luôn chiếc loa sang một bên, trước ánh mắt của vô số người, tôi giơ ngón tay giữa về phía đám nam sinh thừa hoóc môn phía đối diện…

Suốt hai giây, sân bóng rổ chìm trong sự tĩnh lặng cực kỳ quái dị, sau đó liền phát ra những âm thanh còn dữ dội hơn trước đó gấp mười lần. Những khán giả phía chúng tôi đều cất tiếng cười vang, cười đến nỗi không thẳng người lên được. Đám nam sinh phía đối diện ai nấy đều mặt mũi khó coi, nhìn về phía chúng tôi mà nửa cười nửa mếu, dáng vẻ đó... khiến tôi thầm sợ họ sẽ nổi điên lên mà lao về phía chúng tôi.

Tôi chăm chú nhìn các cô gái trên sân bóng rổ. Đội của đối thủ đều mặc đồ v màu đỏ, bên trong quả thực có hai cô nàng trông rất xinh, dáng người cũng cao ráo, vì vừa rồi vận động kịch liệt nên khuôn mặt hai người đỏ bừng, nhưng không biết ai trong số bọn họ mới đúng là Thiên Nga Trắng trong truyền thuyết.

Thực lực của lớp trinh sát vốn dĩ không mạnh, trước đó có thể dẫn trước chúng tôi chẳng qua là nhờ kinh nghiệm phong phú cùng với đội cổ vũ ồn ào. Đám nam sinh kia vừa im miệng, các cô gái của lớp chúng tôi liền bắt đầu thể hiện bản lĩnh thực sự của mình, dần bắt kịp từng điểm một, chỉ mười phút sau đã vượt qua đối thủ rồi.

Tinh thần của các cô gái lớp chúng tôi cũng theo đó mà lên cao vời vợi, người xem bên ngoài cũng cổ vũ càng nhiệt tình hơn. Các cô gái trong sân hăng hái thi đấu hết mình, cuối cùng khi tiếng còi báo hiệu trận đấu kết thúc vang lên, lớp chúng tôi đã thắng đẹp với tỉ số 45-37.

“A…” Mọi người trong lớp lập tức hưng phấn ôm nhau nhảy nhót, tôi cũng xoay người lại ôm lấy Tiểu Viên định quay tròn, kết quả là vừa mới chạm tay vào liền cảm thấy có vấn đề, người trong lòng tôi vừa cao vừa cứng, còn vô cùng ấm áp dễ chịu, rõ ràng là một nam sinh. Ngẩng đầu lên, tôi liền bắt gặp ngay ánh mắt ẩn chứa nét cười của Minh viễn.

Tôi giật nảy mình, vội buông tay ra nhảy lùi về phía sau hai bước, vừa cười ngượng ngùng vừa hỏi: “Anh đến đây từ lúc nào vậy?”

Minh Viễn hơi nhướng mày lên, nghiêm túc nói: “Có người đã chạy về nói với anh, rằng bạn gái anh vừa chọc giận người ta, cẩn thận bị người ta đánh, cho nên anh mới vội vã chạy tới đây cứu.”

Nếu Tiểu Viên không nói với tôi những lời vừa rồi, có lẽ tôi đã thật sự tin Minh Viễn, nhưng lúc này thì tất nhiên là không. Thế là tôi bèn nhắc lại những lời mà Tiểu Viên đã nói một cách sống động, Minh Viễn lại tỏ ra đắc ý vô cùng, trên khuôn mặt tràn ngập nét cười rạng rỡ. Đã lâu lắm rồi tôi chưa thấy nó cười vui như vậy, thế là không khỏi mềm lòng, không nỡ tiếp tục phản bác chuyện nó tự xưng là bạn trai của mình nữa.

Chúng tôi đang nói chuyện vui vẻ, chợt tôi cảm thấy có một thứ gì đó màu đen bay về phía mình với tốc độ nhanh vô cùng. Bên tai có tiếng gió vang lên, tôi còn chưa kịp nhận ra là có chuyện gì, Minh viễn đã đột ngột ôm tôi ào lòng, đồng thời vung mạnh tay trái ra phía trước… “Bộp” một tiếng vang lên, một trái bóng rổ rơi xuống đất, rồi bắn tít ra xa…

“Chị làm cái gì đấy? Không biết xấu hổ à?” Tôi nghe thấy tiếng Tiểu Viên đang quát hỏi ai đó, cô bé rất ít khi tức giận thế này.

“Em không bị giật mình chứ?” Giọng nói dịu dàng của Minh Viễn vang lên từ trên đỉnh đầu tôi, trong giọng nói còn ẩn chứa đôi chút sợ hãi.

Tôi khẽ lắc đầu, quả thực là không sợ hãi gì cả, còn chưa kịp nhận ra là có chuyện gì thì đã bị nó kéo vào lòng rồi còn đâu. Té ra… có người cố ý ném bóng về phía chúng tôi sao? Hay nói đúng hơn, là ném về phía tôi?

Đúng là quá đáng!

“Có chuyện gì vậy?” Tôi hỏi: “Là ai ném tôi đấy?”

Đúng lúc đó, chợt có một cô nàng đi tới, trông mặt mũi cũng khá ổn, nhưng hơi thấp, trên mặt còn tràn đầy vẻ kiêu ngạo, khiến người ta cảm thấy không được thoải mái. Cô ta hậm hực nhìn Minh Viễn, rồi lại quay sang nhìn tôi bằng ánh mắt căm hận, nói: “Không ngờ anh Kim mà cũng tầm thường như vậy, nó ngoài gia thế hơi khá một chút ra thì có ưu điểm gì nữa nào?”

Minh Viễn chẳng buồn nhìn cô ta, khẽ cúi đầu xuống, ánh mắt dịu dàng như nước. Nó vỗ vào vai tôi mấy cái, mỉm cười nói như đang tuyên bố với tất cả mọi người: “Trong mắt tôi, cô ấy tốt hơn bất cứ người nào khác.”

Bốn phía lập tức vang lên những tiếng hít hà. Tôi bị Minh Viễn ôm trong lòng ngột ngạt muốn chết, nhưng lại không tiện làm nó mất mặt trước mọi người, nên đành giả bộ vùi đầu vào ngực nó, căn bản không dám nhìn ra bên ngoài, có trời mới biết lúc này tôi đang khó xử tới mức nào.

Cô nàng kia chắc đã tức điên lên, tôi nghe thấy cô ta hậm hực dậm chân mấy cái, cuối cùng không tự chuốc thêm nhục mà xoay người bỏ đi luôn. Đến lúc tiếng bước chân của cô ta đã dần đi xa, tôi mới ngẩng đầu lên nhìn, rồi tỏ ra hết sức khó hiểu hỏi Tiểu Viên đang đứng bên cạnh: “Tiểu Viên này, sao cô nàng Thiên Nga Trắng gì đó không tới, nhờ người khác tới thay thế này là có ý gì chứ?”

Tiểu Viên ngẩn người ra nhìn tôi: “Vừa nãy không phải chính là Thiên Nga Trắng đó sao?”

Tôi cũng ngẩn ra: “Không phải chứ, chỉ là một con nhóc non choẹt thôi mà, có chỗ nào xinh đẹp đâu nhỉ. Cậu thử nhớ lại hai cô nàng số ba và số bảy hồi nãy mà xem, rõ ràng xinh hơn cô ta nhiều. Thân hình là phải như thế chứ, ngực to, eo thon, chân dài, nếu là hai người bọn họ đứng ra tớ còn cảm thấy có sức cạnh tranh, chứ còn con nhóc kia…”

Bốn phía lập tức xôn xao.

Trên đường quay về kí túc, Tiểu Viên không kìm được nói với tôi bằng giọng đầy khâm phục: “Này, có phải cậu ở bên anh Kim lâu rồi, nên đầu óc cũng sáng sủa hơn không? Mấy câu vừa rồi mà lọt vào tai Thiên Nga Trắng, cô ả không tức chết mới là lạ đấy, đã thế lại còn không dám biểu hiện ra ngoài, nếu không, lằng nhằng là nảy sinh mâu thuẫn nội bộ ngay…”

Tôi thật sự cảm thấy hai cô gái kia rất đẹp, hoàn toàn không có ý châm chọc gì Thiên Nga Trắng, nhưng tại sao không có ai chịu tin tôi thế nhỉ?

Chương 47

Từ sau lần ở sân bóng rổ, Minh Viễn nói tôi là bạn gái nó ngay trước mặt mọi người, tình cảnh của tôi trong trường đã bắt đầu trở nên khác biệt. Có lần tôi và Tiểu Viên đến căng tin mua cơm, phải chen chúc đến nỗi mồ hôi nhễ nhại, đột nhiên có hai nam sinh không biết từ đâu chui ra, một trái một phải mở đường giúp chúng tôi, sau đó còn tươi cười gọi tôi là chị dâu, khiến tôi xấu hổ đến nỗi mặt mũi đỏ b

Lúc này Minh Viễn và Vương Du Lâm đều đang thực tập ở đại đội trinh sát, Cổ Hằng đến đội cảnh sát hình sự thành phố thực tập, toàn bộ sinh viên năm bốn của trường đã phân tán ra khắp nơi trong hệ thống công an của tỉnh. Có mấy lần tôi đến sở tìm cha tôi, còn gặp vài gương mặt quen thuộc, bọn họ đều nháy mắt tươi cười với tôi.

Thiên Nga Trắng cũng không đến tìm tôi gây sự nữa, nghe mấy cô bé cùng phòng nói, bây giờ cô ta đã yêu một anh chàng ở trường Đại học Khoa học Tự nhiên ngay gần trường tôi rồi, còn đang trong thời kỳ thắm thiết, làm gì có tâm tư mà đi gây chuyện với tôi. Tôi cảm thấy như vậy thật quá tốt, cái kiểu hai cô gái đi đánh nhau vì một đứa con trai đúng là chẳng hay ho chút nào.

Trên thực tế, tôi và Minh Viễn không hề vì chuyện lần đó mà trở nên có gì khác biệt. Tôi rất tỉnh táo giữ một khoảng cách vừa phải với nó, chúng tôi cũng thường xuyên ăn cơm, học tập cùng nhau, thậm chí thỉnh thoảng còn hẹn nhau tới rạp chiếu bóng, nhưng cũng chỉ dừng lại ở đó mà thôi. Một mặt, tôi không có cách nào vượt qua rào cản tâm lý, đi yêu thằng nhóc được tôi nuôi nấng từ nhỏ, mă

t khác, tôi còn lo rằng một năm sau mình sẽ phải rời đi, đến lúc đó nhỡ chúng tôi đã có quan hệ thắm thiết với nhau rồi, Minh Viễn sẽ đau lòng đến mức nào chứ. Nó đã phải trải qua nỗi đau sinh ly tử biệt một lần rồi, tôi quả thực không nhẫn tâm để nó phải chịu nỗi đau khổ đó thêm lần nào nữa.

Minh Viễn dường như cũng biết rõ giới hạn của tôi, rất cẩn thận duy trì mối quan hệ giữa chúng tôi hiện giờ, sự nghiêm túc và tập trung ấy thường khiến tôi cảm thấy xót xa. Với sự xuất sắc của nó, hoàn toàn có thể tìm được một cô gái tốt hơn tôi, còn toàn tâm toàn ý yêu thương nó, chăm sóc nó, trao hết tình cảm cho nó mà không giữ lại bất cứ thứ gì. Cô gái đó sẽ không giống tôi, trong lòng vẫn còn đầy sự đề phòng và cảnh giác.

Ngày Hai mươi tư tháng Mười hai năm 1988, Minh Viễn gọi điện tới nói muốn đón đêm Bình an cùng tôi.

Lúc này lễ Noel còn chưa ành như thế kỷ hai mươi mốt, các cửa tiệm bên đường tuy cũng có bày bán một số đồ Giáng Sinh, nhưng không hề náo nhiệt. Các đôi nam nữ sinh viên phần đông đều ở lại trong trường, có không ít khoa ngành còn tổ chức liên hoan, mọi người vừa ca hát vừa nhảy múa, hết sức tưng bừng náo nhiệt.

Tiểu Viên và mấy cô nàng còn lại trong phòng đã liên hệ với một phòng khác ở trường Đại học Khoa học Tự nhiên, định tổ chức một buổi liên hoan hữu nghị, tôi vốn cũng định đi theo bọn họ, nhưng không biết ai ngầm báo tin, Minh Viễn lập tức gọi điện thoại tới, nói là đã chuẩn bị mọi thứ, bảo tôi đừng đi tham dự cuộc liên hoan đó. Nghe giọng nó rất kiên quyết, tôi thậm chí còn có thể tưởng tượng được khuôn mặt căng lại của nó khi nói chuyện. Nếu tôi thật sự đi với Tiểu Viên, nhất định nó sẽ chạy như bay đến đó lôi tôi ra ngoài.

Để tránh làm mọi người mất hứng, tôi suy nghĩ một chút, cuối cùng quyết định ở lại ký túc đợi nó đến.

Nhưng tối nay nó lại phải đi làm nhiệm vụ, nói là nhất định sẽ quay về trước bảy giờ.

Tôi ngồi trong ký túc ôn lại bài cũ, thấp thỏm không yên chờ điện thoại của Minh Viễn. Nhưng mắt nhìn kim đồng hồ từ số bảy chạy tới số tám, rồi dần dần chỉ vào số chín, tôi rốt cuộc đã không ngồi yên được nữa. Minh Viễn xưa nay luôn rất đúng giờ, nếu không xảy ra chuyện gì, nó ắt sẽ không để tôi phải chờ lâu như vậy.

Nghĩ đến đây, tâm trạng tôi lại càng trở nên nặng nề hơn. Tuy xét theo lẽ thường, trước khi chuyện năm 99 xảy ra, nó vẫn sẽ bình an vô sự, nhưng bây giờ dù sao cũng có đôi chút khác biệt rồi. Tôi không dám đảm bảo việc tôi đến đây có gây cho nó nguy hiểm bất ngờ gì hay không.

Buông bút xuống, tôi gọi điện tới phòng nó một lần nữa. Lần này người nghe điện thoại là Cổ Hằng. Nó nghe thấy giọng tôi, rõ ràng là có chút bất ngờ: “Lưu Hiểu Hiểu, là em à? Không ngờ em cũng gọi điện đến đây cơ đấy, hiếm có thật!” Trong lời nói thoáng vẻ châm chọc.

Đối với chuyện tình cảm giữa tôi và Minh Viễn, Cổ Hằng luôn phản đối. Vốn là người tốt nhất của Minh Viễn, nó tất nhiên là không ưa nổi thái độ không nóng không lạnh, như xa như gần của tôi, mấy lần gặp nhau trên đường còn rất không khách sáo chế giễu tôi vài câu. Nhưng lần nào Minh Viễn cũng đều cố gắng ngăn cản, vì chuyện này không ít lần nó đã mắng Minh Viễn ngốc.

Nhưng lúc này tôi cũng chẳng còn lòng dạ nào mà để ý đến giọng điệu của nó, lập tức hỏi thẳng vào chuyện chính: “Minh Viễn vẫn chưa về sao? Anh ấy có nói hôm nay phải giải quyết vụ án gì không, đã muộn như vậy rồi, sẽ không có chuyện gì chứ?”

Cổ Hằng ở đầu điện thoại bên kia im lặng chừng vài giây, rồi mới cười nói: “Thế nào, cho dù là có chuyện gì, chẳng lẽ em có thể giúp được hay sao? Đừng gây thêm rắc rối nữa là tốt rồi!”

Giọng điệu châm chọc của nó khiến tôi cảm thấy có chút không thoải mái, tuy nó cũng chỉ bất bình thay Minh Viễn nên mới tỏ ra như vây, nhưng chuyện tình cảm này đến bản thân bọn tôi còn không nói rõ được, một người ngoài như nó tham gia vào làm gì. Nếu không phải lúc này đang lo cho Minh Viễn, chắc tôi đã gác máy luôn rồi.

“Anh rốt cuộc có biết họ đang tham gia vụ án nào không? Tốt xấu gì cũng phải báo cho em biết chứ. Anh ấy nói bảy giờ sẽ quay lại, nhưng bây giờ đã trễ hai tiếng rồi, vậy mà vẫn chẳng có tin tức gì cả. Em lo lắng nên mới hỏi mấy câu, anh khó chịu với em thế để làm gì?”

Cổ Hằng khẽ “hừ” một tiếng, nói: “Anh không biết”. Sau đó cũng chẳng đợi tôi đáp lại đã lập tức gác máy, khiến tôi tức phát điên.

Hỏi Cổ Hằng không ăn thua, bây giờ tôi chỉ đành nghĩ cách khác. Mở cuốn sổ điện thoại ra xem, tôi rốt cuộc đã tìm thấy một người có thể hỏi được. Đó là con trai của một nhân viên dưới quyền chú Lưu, làm việc ở đội cảnh sát hình sự, trước đây khi đến nhà tôi chơi từng để lại số điện thoại cho tôi. Tuy anh ta và Minh Viễn không cùng một đội, nhưng dù sao cũng đều là người trong hệ thống, có thể biết được điều gì đó.

Điện thoại đã thông nhưng anh ta lại cứ ấp a ấp úng không chịu trả lời thẳng vào vấn đề. Tôi cứ bám lấy hỏi han suốt một hồi lâu, rốt cục cũng hỏi ra được một số chuyện. Không ngờ tối nay, Minh Viễn lại theo đội đi tróc nã[12] tội phạm buôn bán ma túy.“Em cũng đừng lo lắng quá!” Anh chàng ở đầu bên kia an ủi tôi: “Anh đoán chắc bọn họ cũng sắp quay về rồi. Haizz… Không phải cậu ta chỉ đi thực tập thôi sao, cùng lắm thì cũng chỉ phải đứng gác ở vòng ngoài ấy mà, đội trưởng Phan xưa nay luôn cẩn thận, sẽ không để cậu ta gặp nguy hiểm đâu.”

Tuy nói như vậy, nhưng tôi vẫn cảm thấy rất lo lắng. Tróc nã tội phạm buôn bán ma túy, đó là một công việc nguy hiểm đến chừng nào chứ. Hồi làm việc ở tòa án, tôi từng không ít lần nghe mọi người kể về sự hung hăng của lũ tội phạm này, chỉ xét riêng trong thành phố chúng tôi thôi, đã có không ít cảnh sát hi sinh khi truy bắt bọn chúng.

Tôi càng nghĩ càng thấy sợ, sau khi gác điện thoại liền không cách nào ngồi yên được nữa, cứ đi lòng vòng quanh bàn mãi mà không bình tĩnh được. Thời gian chậm rãi trôi qua, sắp mười giờ rồi, vậy mà không có chút tin tức nào cả. Tôi không nhịn nổi nữa, túm lấy chiếc áo lông vũ khoác lên người, chuẩn bị đi tới cục Cảnh sát tìm Minh Viễn.

Lúc này lòng tôi nóng như lửa đốt, chỉ biết chạy một mạch ra ngoài cổng trường. Vừa mới gọi được một chiếc taxi, chuẩn bị lên xe, cơ thể tôi chợt bị kéo ngược về phía sau, rồi lọt vào một vòng ôm nóng bỏng…

“Minh Viễn…” Hơi thở quen thuộc của nó khiến tôi vô cùng ngạc nhiên và mừng rỡ. Tôi muốn ngẩng đầu lên nhìn nhưng lại phát hiện cả người đã bị nó ôm chặt vào lòng khó có thể ngọ nguậy, đến hít thở cũng trở nên khó khăn.

Rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì vậy?

Tôi hít một hơi thật sâu, chợt phát hiện ra trên người nó hình như có mùi máu thoang thoảng. Trái tim tôi giật thót, định mở miệng hỏi, nhưng lại không biết nên nói gì. Có lẽ không lâu trước đó, nó vừa mất đi một người bạn, một người chiến hữu từng kề vai tác chiến, hoặc thậm chí, có thể nó vừa tự tay giết chết tên tội phạm đầu tiên…

“Minh Viễn, Minh Viễn…” Tôi vừa khẽ gọi tên, vừa vỗ nhẹ lên mu bàn tay nó. Lúc này ngoàiừng cất tiếng gọi, tôi thật sự không biết nên nói gì mới phải.

Chúng tôi cứ ôm nhau ngay trước cổng trường một hồi lâu, bên cạnh thỉnh thoảng có người đi qua, thậm chí có người huýt sáo trêu chọc. Nhưng hai chúng tôi chẳng ai động đậy, cứ ôm nhau trong tĩnh lặng vô cùng, thời gian tựa như dừng lại từ lúc nào.

“Này, hai người xong chưa thế?” Từ phía sau chợt có người buồn bực lớn tiếng kêu lên.

Tôi đơ người ra, khó khăn lắm mới thoát khỏi vòng ôm của Minh Viễn, có chút ngượng ngập ngoảnh đầu qua cười với Vương Du Lâm. Có trời mới biết cậu ta rốt cuộc đã đứng đó nhìn chúng tôi bao lâu rồi.

“Tớ nói này, trời thì rõ là lạnh, hai người bọn cậu có muốn ôm nhau thể hiện tình cảm thì cũng nên tìm một nơi nào đó thích hợp chứ. Cậu khỏe mạnh thì không nói làm gì, nhưng tớ thấy Hiểu Hiểu chắc không chịu nổi đâu”. Lúc này Vương Du Lâm đang khoác một chiếc ba lô lớn trên lưng, dở khóc dở cười nói với Minh Viễn.
Nghe thế tôi bắt đầu cảm thấy có chút xấu hổ, bèn vỗ mạnh một cái vào ngực Minh Viễn, khẽ nói: “Em không nói chuyện với bọn anh nữa, giờ cũng muộn lắm rồi, em cũng phải về đi ngủ đây.” Nhưng vừa mới đi được hai bước tôi đã bị Minh Viễn kéo lại.

Nó vung tay vứt chiếc ba lô của mình qua chỗ Vương Du Lâm, rồi lớn tiếng nói: “Mang cái này về giúp tớ, vậy thôi, mau xéo đi!”

Vương Du Lâm cười vang, rồi nháy mắt ra hiệu với tôi, sau đó nói: “Hiểu Hiểu, em phải chú ý bảo vệ bản thân cho tốt đấy nhe...” Sau khi bị Minh Viễn hậm hực trừng mắt nhìn, cậu ta mới khoác hai chiếc ba lô lớn trên lưng chạy như bay về trường.

“Ngày mai là cuối tuần rồi mà, đâu cần phải quay về vội như thế chứ!” Minh Viễn nắm lấy tay tôi một cách rất tự nhiên, rồi dắt tay tôi đi ra phía ngoài: “Để anh dẫn em tới nơi này!”

Vẻ mặt Minh Viễn hết sức dịu dàng và nghiêm túc, khiến tôi không nỡ lòng nào cự tuyệt, đành ngoan ngoãn đi theo nó

Chúng tôi gọi một chiếc taxi ở cổng trường rồi chạy thẳng về phía đông, chẳng bao lâu sau tôi biết nó muốn đi đâu rồi.

Trường Đại học Công an cách ngôi nhà của tôi trước kia khá xa, đi taxi mất gần nửa tiếng đồng hồ rồi, tôi mới bắt đầu nhìn thấy một số kiến trúc quen thuộc. Thực ra đối với tôi, thời gian tôi rời đi không hề dài, cũng chỉ mới vài tháng thôi, nhưng nơi này lại thay đổi nhiều đến mức khiến tôi gần như không thể nhận ra được nữa. Có điều tiệm bánh ngọt ở ngay đầu ngõ kia thì vẫn thế, vẫn tồi tàn cũ kỹ như xưa, chỉ khác là những chiếc đèn trên tấm biển hiệu hình như đã hỏng nhiều hơn trước một ít.

Chúng tôi dừng xe ngay ngoài ngõ, sau đó liền chậm rãi đi bộ vào trong.

Con ngõ rất yên tĩnh, đèn đường đã được thay mới toàn bộ, giờ đây bốn phía đều sáng sủa vô cùng.

Chúng tôi nhanh chóng đã tới trước cửa nhà, Minh Viễn nhanh nhẹn trèo lên tường, rồi lật chậu tùng cảnh trên đó lên, lấy chiếc chìa khóa ở phía dưới. Tôi không khỏi cảm thấy tức cười, đã bao nhiêu năm trôi qua, vậy mà nó vẫn giữ nguyên thói quen như ngày trước.

Mở cửa vào nhà.

Không hề có mùi ẩm mốc nhức mũi như trong tưởng tượng của tôi, căn nhà rất sạch sẽ, đồ dùng trong phòng khách cũng đều được giữ nguyên trạng, thậm chí đến những cuốn sách trên giá sách cũng chưa từng thay đổi chút nào, cứ như là… cứ như là tôi chỉ vừa rời khỏi nơi này hôm qua thôi.

Trong lòng tôi tràn ngập cảm giác khó tả, vừa căng thẳng, lại vừa có chút chua chát, sống mũi tôi cay cay, vừa cúi đầu xuống liền có những thứ gì đó vừa nóng vừa ẩm rơi xuống, không cách nào khống chế được. Tôi vội vàng ngoảnh đầu qua bên cạnh để Minh Viễn không nhìn thấy, nó cũng không hỏi nhiều, mà dắt tôi đến ngồi xuống sofa, còn nó đi vào bếp.

“Em vẫn chưa ăn cơm đúng không?” Nó cười nói: “Hôm nay anh sẽ trổ tài nấu nướng cho em xem

Tôi đưa tay lên lau khô nước mắt, rồi lén đứng dậy đi vào bếp theo nó. Tủ lạnh vẫn cắm điện, bên trong nhét đầy thức ăn, xem ra nó sớm quay về chuẩn bị rồi, nhưng không biết hôm nay định đem tới cho tôi sự bất ngờ nào đây.

“Đây là bò bít tết mà anh đặt từ tuần trước đấy.” Nó dường như biết tôi đứng ngoài cửa, tuy quay lưng về phía tôi nhưng vẫn nói: “Vị hồ tiêu đen, em muốn chín mấy phần nào?”

Nó học được cách dỗ dành con gái từ bao giờ thế nhỉ, lại còn cao tay thế này nữa chứ?

Trên chiếc bàn ăn trong bếp còn bày sẵn cả rượu vang đỏ và nến, thật lãng mạn biết bao…

“Hả?” Có lẽ vì thấy tôi mãi một hồi lâu sau vẫn không trả lời, nó liền chậm rãi quay người lại, đôi mắt sáng rực nhìn tôi đăm đăm không chớp. Ánh đèn vàng cam dịu dịu trong bếp chiếu xuống, càng khiến những đường nét trên khuôn mặt nó trở nên vô cùng sắc sảo, tuấn tú.

Một người con trai tuấn tú như vậy, một buổi tối lãng mạn như vậy, lại thêm một trái tim dịu dàng như vậy nữa… Nếu nó không phải là Minh Viễn, thì tốt biết bao.

Chương 48

Trước khi dùng bữa, Minh Viễn còn đi lên lầu trên một lát, khi xuống thì đã thay xong quần áo. Một chiếc sơ mi trắng tinh, một bộ đồ tây sẫm màu được cắt rất hợp dáng, ngay đến đầu tóc cũng được chải chuốt bóng mượt, dường như chỉ sau khoảnh khắc, nó đã trưởng thành hơn rất nhiều, từ một thiếu niên non nớt biến thành một quý ông đầy phong độ.

Nó chậm rãi bước qua phía tôi, kéo ghế giúp tôi, rồi mời tôi ngồi một cách rất lịch sự.

Trong phòng có mở nhạc, một ca sĩ không tên đang cất giọng hát nhẹ nhàng, bản nhạc du dương lan đi từng ngóc ngách của ngôi nhà như một làn suối nhỏ. Lò sưởi lặng lẽ tỏa từng làn hơi ấm áp, dưới ánh đèn dịu dịu, đĩa bò bít tết trên bàn ăn ánh lên những tia sáng mê người. Minh Viễn cầm từng ngọn nến đã được chuẩn bị sẵn tới, châm từng ngọn nến một, cẩn thận bày lên bàn ăn.

Sau khi tắt đèn, căn phòng chợt tối hẳn đi, những ngọn nến tỏa ra ánh sáng mịt mờ mà ấm áp. Trong ánh nến lung linh, khuôn mặt Minh Viễn lúc mờ lúc tỏ nhưng ánh mắt lại rực rỡ vô cùng. Trong một đêm đẹp như vậy, có tiếng nhạc dịu dàng bên tai, rượu vang sóng sánh trong ly, có thức ăn ngon bên miệng, còn có một người con trai tuấn tú đa tình đang chăm chú nhìn mình, tôi nghĩ, chỉ cần là phụ nữ, chẳng ai có thể không đắm mình say sưa…

Không biết Minh Viễn đã học được kỹ thuật nấu nướng ở đâu, món bò bít tết được làm ngon tuyệt, kết hợp với rượu vang đỏ đậm đà, mỗi một miếng đều khiến người ta ngập chìm say đắm. Chúng tôi rất ít nói chuyện, thời gian chủ yếu là dành để nhìn nhau, nhìn qua, nhìn lại, rồi cùng khẽ mỉm cười.

Hai đĩa bò bít tết mà Minh Viễn l

àm có thể nói là đủ cả về chất và lượng, nên sau khi ăn xong hai chúng tôi đều no căng, bát đũa thu dọn xong xuôi mà bụng vẫn còn anh ách.

“Hay là, chúng ta vận động một chút nhé…” Minh Viễn thử hỏi dò, sau đó, liền chậm rãi đưa bàn tay về phía tôi.

Tôi hơi ngẩn ra, còn chưa kịp hiểu là có chuyện gì, thì bàn tay đã bị bàn tay ấm áp của nó nắm trọn lấy.

“You held my hand and then you slipped away. And I may never see your face again…”

Trong chiếc loa vang lên những âm thanh buồn thương mà diễm lệ, hai chúng tôi cứ thế ôm nhau nhảy múa giữa đêm tĩnh mịch. Bàn tay Minh Viễn vòng qua eo tôi, những hơi thở ấm áp phảng ất bên vai tôi, bờ má mềm mại thỉnh thoảng lại cọ vào khuôn mặt tôi, chỉ trong khoảnh khắc rồi lại tách ra nhanh chóng, tựa như vô ý, tựa như thăm dò…

Khúc nhạc đã kết thúc, căn phòng lại chìm vào tĩnh lặng.

Tôi nhìn vào đôi mắt nó, nó cũng nhìn lại tôi, ánh mắt trong vắt mà chứa chan tình cảm, có những chuyện vốn không cần nói cũng rõ, như lúc này đây, sự im lặng còn hơn cả muôn ngàn lời nói.

Nó chậm rãi ghé đến gần, từng làn hơi thở nóng bỏng phả xuống như muốn thiêu cháy khuôn mặt tôi. Rồi trên bờ má trái của tôi, một nụ hôn như chuồn chuồn đạp nước được nhẹ nhàng trao xuống, dịu dàng đến nỗi khiến tôi muốn khóc…

“Chúc ngủ ngon!” Nó nói.

Tôi nhìn nó, rồi rất lâu sau, cũng nói: “Chúc ngủ ngon!”

Đêm đó tôi ngủ trong căn phòng cũ của mình. Mọi đồ đạc trong phòng vẫn hệt như xưa, trên bệ cửa sổ là chậu vạn niên thanh mà tôi yêu thích, lâu không trở lại, giờ đây nó đã bò lan ra khắp cửa sổ rồi. Chiếc gương đặt trên giá sách kia vẫn là chiếc gương mà năm đó Lưu Giang đi Hồng Kông mang về tặng. Ngay cả đến ga trải giường cùng với chăn đệm cũng giống hệt trước kia, bên trên là những bông hoa có màu sắc rực rỡ như cầu vồng… Tôi luôn thích những thứ vừa tươi vui, vừa ấm áp như thế.

Một đêm qua đi trong mộng đẹp.

Ngày hôm sau khi quay trở lại ký túc, tôi tất nhiên không tránh khỏi bị mấy cô bạn cùng phòng tra khảo một trận. Nhưng mấy con nhóc miệng còn hôi sữa ấy đâu phải đối thủ của tôi, bị mấy câu lấp liếm của tôi làm cho cứng họng, đều tức đến phát điên lên, nhưng họ cũng không có lá gan đi hỏi Minh Viễn.

Ngay sau tết Dương lịch là tới thi cuối kỳ, mọi người đều thu lòng ham chơi lại, ngoan ngoãn đi ôn tập chuẩn bị thi cử.

Mỗi buổi tối tôi đều ôm cuốn sách toán tập trung nghiền ngẫm, sau mấy ngày phấn đấu miệt mài, rốt cuộc kỳ thi cuối kỳ đã được giải quyết êm xuôi.

Vì đã gần đến năm mới, ai cũng sợ có chuyện không hay xảy ra, nên hệ thống công an từ trên xuống dưới đều rất bận rộn. Từ chú Lưu cho tới những sinh viên thực tập như Minh Viễn và Vương Du Lâm, có khi suốt mấy ngày chẳng thể thấy mặt một lần. Nhưng cũng chính vì vậy, nên Minh Viễn không hề hay biết chuyện tôi tới sở Công an thực tập, tôi cũng cố hết sức để giấu chuyện này.
Nhưng nào ngờ, mới đến ngày thứ hai sau khi đi làm, tôi đã gặp nó.

Tôi không nói cho ai biết chuyện mình tới phòng Hồ sơ thực tập, tuy lúc trước có nói với Vương Du Lâm một lần, nhưng cậu ta chắc chắn là không tin, nếu không đã không đến nỗi lâu như vậy rồi mà không hỏi han tôi tiếng nào.

Ngày đầu tiên tôi đi làm, cô Liêu còn kích động hơn tôi, trời còn chưa sáng đã dậy rồi, bận rộn suốt một buổi sáng làm một bàn đầy ắp thức ăn, khiến chú Lưu cau mày liên hồi. Trước khi đi, cô còn kéo tay tôi mà dặn dò không ngớt, bảo tôi khi nào mệt thì hãy đến phòng làm việc của chú Lưu nghỉ ngơi, khi nào buồn ngủ thì cứ chợp mắt một chút.

Tới lúc chú Lưu gắt lên, cô Liêu mới chịu buông tay ra để tôi lên xe.

Khi đến sở Công an, chú Lưu còn đích thân đưa tôi tới phòng Hồ sơ. Vừa đi đến cửa đã có một người phụ nữ trung niên đeo kính nhiệt tình ra đón, mặt mày niềm nở dắt tay tôi vào trong, khách sáo cười nói: “Đây chắc là thiên kim của Giám đốc Lưu rồi nhỉ, thật đúng là con nhà nòi có khác.”

Tôi đương nhiên biết cô ta chỉ khách sáo như vậy, nên cũng cười hì hì hai tiếng, rồi khách sáo đáp: “Sau này làm phiền đến cô rồi ạ.”

Tôi nghe Vương Du Lâm nói, lúc trước khi Tăng Ngọc Đình thực tập ở sở Công an vẫn luôn để ý điều tra vụ án này, một ngày trước khi án mạng xảy ra còn từng kể là đã tìm được một chút manh mối, nhưng không ngờ hung thủ lại phát hiện ra cô ấy nhanh như vậy, hơn nữa còn trực tiếp giết người. Theo như lời kể của cậu ta, kẻ kia hoặc là đám người kia nhất định có tai mắt trong sở Công an, nếu không tin tức sao có thể nhạy bén như vậy được.

Phòng Hồ sơ tuy không có gì nổi bật, nhưng lại là nơi tối mật, nói không chừng đối phương còn phái người theo dõi nơi này, nếu tôi mà để lộ chút sơ hở gì, e là thật sự sẽ có nguy hiểm.

Vậy nên, chú Lưu vừa mới đi, tôi đã lập tức oán than với cô Trưởng phòng họ Đổng kia, rằng mình rõ ràng là muốn tới đội trinh sát thực tập, thế mà lại bị nhét vào cái phòng Hồ sơ này, nên hết sức ấm ức khó chịu. Sau một hồi than vãn, cuối cùng tôi còn được Trưởng phòng Đổng an ủi với vẻ hết sức thông cảm.

Phòng Hồ sơ có thể nói là chốn nghèo nàn trong sở Công an, tổng cộng cũng chỉ có vài người, hơn nữa đa phần là phụ nữ, không hề có năng lực tác chiến. Hồi này cho dù là trên sở cũng chưa được trang bị hệ thống máy tính, cả phòng Hồ sơ mà cũng chỉ có ba chiếc máy tính, chủ yếu được dùng để đảm nhiệm việc quét và kiểm tra giấy tờ của các nhân viên ra vào. Nhưng lúc này toàn tỉnh đang hô hào phổ biến máy tính, nên phía bên sở cũng không rảnh rỗi chút nào, đặc biệt là phòng Hồ sơ, có cả đống tài liệu cần nhập vào máy tính, nên mấy người trong phòng đều bận rộn vô cùng.

Tôi vào đây là nhờ quan hệ, nên mọi người hết sức khách sáo với tôi, về cơ bản họ chẳng bảo tôi đi làm gì hết, nói trắng ra là để tôi ngồi chơi. Nhưng tôi cũng không để bụng, dù sao mục đích chủ yếu của tôi khi đến đây lần này là để tìm tài liệu, nếu cả ngày bị người ta sai đi làm cái này cái kia, tôi còn thời gian đâu mà đi điều tra vụ án kia chứ.

Trong phòng Hồ sơ ngoài tôi là thực tập sinh ra, còn có hai sinh viên đại học khác cũng vừa mới vào, cả ngày phải ngồi trước máy tính nhập tài liệu, bận tối tăm mặt mũi. Thấy tôi chỉ thong dong ngồi đó ngắm nhìn, bọn họ đều lấy làm ngưỡng mộ. Tôi liền nhân dịp đó nóiTrưởng phòng Đổng một tiếng, rằng mình muốn tới giúp đỡ bọn họ một tay.

Trưởng phòng Đổng chắc cũng chưa nghĩ ra nên sắp xếp tôi thế nào, lúc này thấy tôi chủ động đề nghị muốn giúp đỡ thì lập tức đồng ý, sau đó vừa dặn dò hai cô cậu sinh viên Đại học kia chỉ dẫn tôi cho tốt, vừa bảo tôi phải chú ý giữ gìn sức khỏe, đừng làm việc vất vả quá.Cứ như vậy, tôi đã thuận lợi trà trộn được vào trong đội ngũ của phòng Hồ sơ.

Để đề phòng tình huống không hay, tôi không lập tức đi điều tra vụ án đó, mà chủ động nhận tất cả hồ sơ của năm 94 từ tay câu sinh viên Tiểu Vu mới tới đây thực tập. Tiểu Vu không nghi ngờ gì, vừa nghe nói tôi bằng lòng giúp đỡ, lập thức nhét hết mọi thứ cho tôi, chẳng bao lâu sau tôi đã được tiễn đi với một đống tài liệu chình ình trong tay.

Tôi ngồi trong một căn phòng làm việc nhỏ, cẩn thận lật xem tất cả hồ sơ của năm 94. Ngày Bảy tháng Sáu năm 1994, tôi vĩnh viễn nhớ kỹ ngày hôm đó.

Ngày Bảy tháng Sáu năm 1994.

Tôi rất nhanh đã tìm được túi hồ sơ mà mình muốn tìm, khi bàn tay chạm vào chiếc túi đó, trái tim tôi bỗng đập nhanh hẳn lên. Hai tay tôi hơi run rẩy, khi mở miệng túi có mấy lần đã suýt xé rách nó ra.

Ngày Bảy tháng Sáu... Tai nạn giao thông…

Hồi đó Minh Viễn cũng từng báo án, nhưng cuối cùng cảnh sát vẫn kết luận đây là một vụ tai nạn giao thông. Tôi tỉ mỉ đọc kỹ tất cả tài liệu trong túi hồ sơ, thực ra cũng không có gì nhiều, ngoài một tờ biên bản khám nghiệm tử thi ra, chỉ có khẩu cung của mấy người làm chứng và một số thông tin về người gây tai nạn.

Tôi đọc kỹ một lượt, lời khai của mấy người làm chứng hầu như đều giống nhau, miêu tả lại tình hình khi tôi bị xe đâm, căn bản chẳng giúp được gì cho tôi cả. Còn gã tài xế gây tai nạn kia là một người đàn ông trung niên đầu trọc, tên là Từ Tiến Trung, trình độ văn hóa tiểu học, trước khi gây tai nạn đã từng uống rượu. Cuối cùng cảnh sát đưa ra kết luận, là vụ tai nạn giao thông do tài xế lái xe sau khi uống rượu gây ra, gã tài xế bị phạt bốn năm tù.

Nếu chỉ nhìn bề ngoài thì chuyện này hình như không có gì đáng nghi ngờ, nhưng tôi lại biết rõ đây chỉ là lớp vỏ giả dối bên ngoài mà thôi… Bởi chỗ tài liệu tôi ôm theo khi xảy ra tai nạn đã sớm biến mất chẳng còn tung tích. Minh Viễn cũng chính vì vậy nên mới sinh lòng hoài nghi… Hôm đó khi ra ngoài con ngõ kia tôi có gặp đôi vợ chồng giáo sư già ở nhà bên cạnh, chắc bọn họ cũng đã nhìn thấy chiếc hộp lớn mà tôi ôm theo.

Sau đó tôi lại tìm hồ sơ về cái chết của Cổ Diễm Hồng, cũng sạch sẽ giống hệt hồ sơ của tôi, cứ như cô nàng thật sự không cẩn thận bị rơi xuống sông chết đuối.

Cổ Diễm Hồng rốt cuộc đã làm gì mà dẫn đến họa sát thân như thế? Tôi suy đi nghĩ lại, rốt cuộc cũng chỉ có thể nghĩ ra hai khả năng. Thứ nhất, vụ án mà cô nàng điều tra có thể đã dính líu đến bị mật gì đó; thứ hai là bởi người tình bí ẩn kia của cô nàng.

Tôi gần như có thể khẳng định rằng Cổ Diễm Hồng có một người tình bí mật, về phương diện này trực giác của phụ nữ luôn chính xác vô cùng. Chỉ có điều, người đàn ông đó hình như không được tốt như Cổ Diễm Hồng nghĩ. Nếu hắn ta thật sự yêu Cố Diễm Hồng, tại sao lại phải lén lút như vậy? Cuộc sống của Cố Diễm Hồng rất đơn giản, vốn không quen biết nhiều người, nếu căn nguyên sự việc không phải là vì vụ án mà cô nàng đang điều tra, tôi nghĩ, phiền phức duy nhất mà cô nàng có thể mắc vào chính là người tình bí ẩn kia.

Hồ sơ của Cổ Diễm Hồng không hề khó tìm kiếm, chẳng mất bao công sức tôi đã lấy được từ phòng Hồ sơ mà thần không hay quỷ không biết, cũng chẳng có ai nghi ngờ.

Khi đó cô nàng đang điều tra về một vụ án cướp giật, không hề phức tạp chút nào, chỉ mất một thời gian ngắn đã phá án xong, tội phạm cũng sớm bị đưa vào tù. Dù sao tôi cũng không phát hiện có gì khác thường trong vụ án đó, nhưng có lẽ Vương Du Lâm có thể tìm ra được điều gì cũng chưa biết chừng.

Suy nghĩ một chút, tôi liền lén phô tô lại hồ sơ của Cổ Diễm Hồng mang ra ngoài.

Buổi tối hôm đó, tôi đã bỏ ra mấy tiếng đồng hồ để vẽ lại bức tranh mà năm xưa Cổ Diễm Hồng đã từng nhờ tôi vẽ trước khi xảy ra vụ án, chuẩn bị đợi đến cuối tuần sẽ đi tìm Vương Du Lâm.

Nhưng đến ngày hôm sau tôi đã bị Minh Viễn bắt gặp.

Buổi sáng hôm đó, Tiểu Vu vốn trực ban ở phòng Hồ sơ lại bị đau bụng, mới có mười phút đã phải chạy vào nhà vệ sinh ba lần, khi quay lại thì chân đã mềm nhũn. Thấy bộ dạng đó của cậu ta, tôi nhất thời mềm lòng, liền bảo cậu ta về nhà nghỉ ngơi, để mình trực ban giúp một hôm. Tiểu Vu cảm động đến rơi nước mắt, chỉ còn thiếu nước quỳ xuống vái lạy tôi để bày tỏ tấm lòng, sau đó tôi liền thay cậu ta đến ngồi bên cạnh cửa phòng Hồ sơ.

Trong tình huống bình thường, người tới đây đều là các cán bộ chính thức của sở, hay nói cách khác, những thực tập sinh như Minh Viễn căn bản không có tư cách tới đây tìm tài liệu một mình, nên tôi cũng chẳng lo lắng gì cả. Nhưng mới ngồi được gần nửa tiếng, tôi đã nghe thấy có một giọng nói hết sức quen thuộc vang lên trước mặt mình: “Chào chị, Đội trưởng Phan bảo tôi đến đây tìm một số tài liệu.” Tôi ngẩng đầu lên, bắt gặp ngay đôi mắt đen nhánh của Minh Viễn, hai người chúng tôi đồng thời kêu toáng lên.

“Lưu Hiểu Hiểu!” Sắc mặt Minh Viễn thoáng trở nên trắng bệch, bàn tay chống xuống bàn, không ngờ lại nhảy qua chiếc bàn cao hơn một mét, rồi nắm bàn tay tôi, giận dữ nói: “Lưu Hiểu Hiểu, ai bảo em đến đây hả? Sao em lại chóng quên thế chứ, chẳng lẽ còn muốn chết một lần nữa hay sao?”

Chương 49

Lời của nó như cây gậy giáng thẳng xuống đầu tôi, khiến đầu óc tôi trở nên trống rỗng, trong khoảnh khắc đó bốn phía đều chìm vào tĩnh lặng. Chiếc lò sưởi trong phòng Hồ sơ phát ra những tiếng xè xè, bên ngoài hành lang thỉnh thoảng những tiếng bước chân khe khẽ do người qua lại phát ra, từ xa đến gần, rồi lại từ gần đến xa...

Ngoài cửa có tiếng người nói chuyện vang lên, khiến tôi giật mình tỉnh táo trở lại, vội vàng đưa tay ôm ngực và ngồi xuống, không dám nhìn Minh Viễn thêm lần nào. Nó dường như cũng giật mình trước những lời vừa rồi của mình, nhất thời im lặng không nói năng gì. Không khí trong phòng trở nên nặng nề mà kỳ dị, khiến người ta có cảm giác ngột ngạt.

“Ấy?” Trường phòng Đổng đi từ ngoài vào, nhìn thấy hai người chúng tôi thì hơi kinh ngạc, sau đó liền nheo mắt lại quan sát Minh Viễn một hồi, trên khuôn mặt lộ rõ vẻ cảnh giác, rồi quát hỏi: “Cậu là người của phòng nào vậy? Sao trước đây tôi chưa gặp bao giờ?”

Minh Viễn thản nhiên xoay người qua, khách sáo cười nói vói Trưởng phòng Đổng: “Dạ, cháu chào cô, cháu là thực tập sinh bên đội trinh sát, Đội trưởng Phan bảo cháu đến đây lấy một số tài liệu, không ngờ vừa khéo gặp bạn cùng trường ở đ

ây, nên mới vào nói chuyện đôi câu.”

Trưởng phòng Đổng cũng không thể không nể mặt Phan Nhất tiếng tăm lẫy lừng, sắc mặt lập tức dịu hẳn đi, tươi cười thân thiện nói: "Hóa ra là người của Đội trưởng Phan. Sớm đã nghe nói lần này Đội trưởng Phan chọn được hai sinh viên từ Đại học Công an tới, thì ra chính là cậu. Khá lắm, khá lắm, cậu nhỏ đúng là rất có tiền đồ." Sau đó quay sang mỉm cười với tôi, dáng vẻ hết sức quan tâm, tựa như bề trên của tôi vậy: “Bọn cháu cứ từ từ nói chuyện nhé, cô còn có chút chuyện, phải đi trước đây

“Dạ, cô đi cẩn thận!” Minh Viễn khẽ cất tiếng chào, lễ phép đến mức không có chỗ nào có thể chê trách được.

Tôi thì không có bản lĩnh lớn như thế, có thể thay đổi sắc mặt dù chỉ trong vòng mấy giây đồng hồ, đành khẽ gật đầu chào Trưởng phòng Đổng, còn nụ cười thì không cách nào nặn ra được.

Trong phòng rất nhanh đã chỉ còn lại hai người chúng tôi, không khí lập tức trở nên có chút căng thẳng. Tôi cắn chặt môi, muốn nói gì đó, nhưng không biết nên nói từ đâu. Những lời vừa rồi của nó rốt cuộc là có ý gì nhỉ? Chẳng lẽ đã nhận ra tôi rồi sao? Không thể nào. Một chuyện khó tin đến thế cho dù tôi có nói thật ra người khác cũng chưa chắc đã tin, có khi còn nghĩ tôi đang nói đùa, nó làm sao có thể đoán ra được chứ.

“Em...” Tôi vừa há miệng ra, định giành quyền chủ động mà chất vấn xem nó rốt cuộc là có ý gì, thì đã bị nó cắt ngang: "Ở đây đông người, có gì để tối về chúng ta nói chuyện tiếp." Nó nói, sau đó đưa tờ giấy trong tay cho tôi, vẻ mặt thản nhiên như thể chưa từng có chuyện gì xảy ra: "Giúp anh tìm mấy tập hồ sơ được trong này đi!"

Trước lúc đi, nó còn chăm chú nhìn tôi một lát, rồi hạ thấp giọng nói: "Sau khi tan ca anh đợi em ở bên ngoài."

Thế rồi, suốt cả một ngày, tôi đều chìm trong tâm trạng thấp thỏm bất an.

Buổi tối, chú Lưu còn phải họp nên không thể về nhà cùng tôi, vừa hay bớt được công giải thích với chú, nhưng tâm trạng thì càng thấp thỏm hơn. Lúc tan ca tôi cứ rề rà mãi, đến khi mọi người trong phòng đều đã ra về hết, tôi mới mặc áo khoác và đeo cặp lên, rồi chậm rãi bước ra ngoài.

Còn chưa ra đến cổng, tôi đã nhìn thấy Minh Viễn đang ngẩn ngơ dựa người vào con sư tử đá bên ngoài, nhìn đăm đăm không chớp vào trong. Tôi vừa mới xuất hiện, nó đã lập tức đứng thẳng người dậy, bước từng bước về phía tôi.

“Chúng ta về nhà rồi nói!” Nó điềm nhiên đón lấy chiếc cặp trong tay tôi, rồi dắt tay tôi, tựa như câu nói hồi sáng không phải được nói ra từ miệng nó vậy.

Suốt dọc đường tâm trạng tôi đều rất tệ, đầu óc hỗn loạn vô cùng, căn bản chẳng suy nghĩ được gì cả. Rõ ràng hồi chiều tôi còn nghĩ ra cách ứng phó thế nào ấy nhỉ... À, đúng rồi, nhất quyết không thừa nhận. Cho dù nó có phát hiện được một chút manh mối rồi hoài nghi, nhưng chỉ cần tôi nhất quyết không thừa nhận, nó có thể làm gì được tôi chứ. Dù sao chuyện này cũng chẳng có chứng cứ gì, đến chú Lưu và cô Liêu còn không nói gì cơ mà.

Nghĩ đến đây, tâm trạng tôi rốt cuộc đã nhẹ nhõm hơn một chút, đầu óc cũng tỉnh táo trở lại.

Chiếc taxi vẫn dừng bên ngoài con ngõ như thường lệ, rồi hai tôi chậm rãi bước vào trong. Lúc này trời vẫn còn sớm, trong ngõ thỉnh thoảng lại có một, hai người qua lại, vài gương mặt quen thuộc dừng bước trò chuyện đôi câu với Minh Viễn, ánh mắt tò mò cứ dừng lại trên khuôn mặt tôi như muốn nhìn cho rõ điều gì. Thậm chí có một bác hàng xóm ngày xưa còn cười trêu Minh Viễn: "Ồ, Minh Viễn đã có bạn gái rồi đấy à?”

Mỗi lần như vậy Minh Viễn đều gật đầu mỉm cười, bàn tay nắm lấy tay tôi rất chặt.

Sau khi mở cửa bước vào nhà, hai chúng tôi cùng ngồi xuống sofa không nói năng gì. Mãi một lúc lâu sau, vẫn là Minh Viễn lên tiếng phá vỡ sự tĩnh lặng trước: “Ngày mai em đừng tới đó nữa, nguy hiểm lắm! Thằng khốn Vương Du Lâm đó..." Nó hậm hực mắng khẽ một câu, xem ra là đã thật sự nổi giận rồi.

Nhưng tôi vẫn im lặng không tiếp lời. Tình hình trước mắt còn chưa rõ ràng, tôi càng nói nhiều thì lại càng dễ sơ suất, chẳng bằng cứ ngồi đây xem rốt cuộc nó muốn làm gì. Lúc này tôi cũng chỉ đành đi bước nào tính bước đó như vậy mà thôi.

Thấy tôi mãi vẫn không chịu nói gì, trên mặt Minh Viễn thoáng hiện một nụ cười nhạt. Nó cầm chén trà lên uống một ngụm lớn cho xuôi cổ họng, chậm rãi nói tiếp: "Em đã lẻn vào đến tận phòng Hồ sơ, chắc có gì Vương Du Lâm cũng đều đã nói với em hết rồi. Chuyện này liên can rất lớn, như trước đây, một người thông minh tháo vát như chị Tăng, đến cuối cùng không phải vẫn...”

Minh Viễn thở dài, trong giọng nói tràn ngập vẻ đau thương và tự trách, sau đó nhìn sang phía tôi, trong ánh mắt toàn là vẻ bất lực: "Tính em ẩu đoảng bộp chộp, lại còn tự cho mình cẩn thận thông minh, thực ra mừng giận đều hiện rõ trên mặt, làm sao có thể giấu được những người đó chứ. Nếu thật sự xảy ra chuyện gì, em...” Trong mắt nó đột nhiên hiện lên một tầng sương mù thoang thoảng, hệt như buổi sớm tháng Ba ở vùng sông nước Giang Nam: "Em còn muốn làm anh đau khổ thêm lần nữa sao?"Trái tim tôi chợt run lên, thiếu chút nữa đã buột miệng kêu thành tiếng, nhưng vừa mở miệng, lại vội vàng đưa tay lên che miệng lại, tốt xấu gì cùng đã nhịn được. Chỉ trong khoảnh khắc, không biết đã có bao nhiêu suy nghĩ vụt qua óc tôi, mãi một lúc sau, tôi mới chậm rãi nói: “Anh nói không sai, em đến phòng Hồ sơ đúng là vì vụ án đó.” Rồi tôi không chịu nói thêm một câu nào nữa.

Minh Viễn chăm chú nhìn tôi, rồi đột nhiên bật cười, khiến tôi càng cảm thấy chột dạ hơn. Nó cười suốt nửa phút mới dừng lại, trong mắt ánh lên những tia sáng lấp lánh nhạt nhòa, rồi một cảm giác đau thương tràn về phía tôi như dòng nước lũ. "Đến nước này rồi, cô vẫn không chịu nhận cháu sao?" Nó nhìn đăm đăm vào đôi mắt tôi, không chớp lấy một lần, gọi tên tôi từng chữ, từng chữ một: "Chung Tuệ Tuệ!"

Trong đầu tôi như nổ ầm một tiếng, thiếu chút nữa đã ngã xuống khỏi sofa.

Tuy tôi sớm đã đoán được rằng nó có khả năng nhận ra tôi, thậm chí còn suy nghĩ đến cách ứng phó, nhưng tới lúc nó thật sự gọi ra tên tôi, tôi vẫn không cách nào khống chế được nhịp tim của mình, trái tim cứ đập thình thịch không ngừng như tiếng trống trận, dường như bất cứ lúc nào cùng có thể nhảy ra khỏi cổ họng.

“Anh... nói gì vậy?” Tôi nói ra mấy chữ đó như người mộng du, mãi mấy phút sau đầu óc mới tỉnh táo trớ lại, cúi đầu kiên quyết phủ nhận: "Anh rốt cuộc đang nói gì vậy, tại sao em chẳng hiểu chút nào hết thế?"

Minh Viễn không vội trả lời, mà ghé đến trước mặt tôi từng chút một, rồi nắm lấy bàn tay tôi, chậm rãi ngồi xuống, trong đôi mắt đen láy tràn ngập một nỗi nhớ nhung. "Chung Tuệ Tuệ!" Nó gọi tên tôi, giọng nói đã bắt đầu có chút nghẹn ngào, như thể bất cứ lúc nào cũng có khả năng nói không thành tiếng: "Cháu rốt cuộc đã làm sai điều gì chứ, tại sao rõ ràng là gần ngay trước mắt mà cô còn coi cháu như người xa lạ? Cô có biết mấy năm nay cháu đã sống như thế nào không? Cô nghĩ cô đổi sang một thân xác khác thì cháu sẽ không nhận ra cô hay sao? Trong bốn năm cô không ở bên, cháu đã đi mòn gót giày tìm khắp từng tấc đất ở Bắc Kinh rồi, những nơi cô đã nói, nhà cũ của cô, rồi còn trường đại học mà cô từng theo học... Sao cô lại cho rằng cháu sẽ đợi suốt bốn năm rồi mới tới đó tìm cô chứ...”

Trái tim tôi lập tức trầm hẳn xuống, tất cả mọi lời giảo biện, tất cả những cách ứng phó đã suy nghĩ từ trước, lúc này đều trở thành trò cười sau những lời vừa rồi của Minh Viễn.

Đúng vậy, đáng lẽ tôi phải nghĩ ra sớm hơn mới đúng. Tại sao nó tự nhiên lại nhắc đến chuyện muốn tới Bắc Kinh trước mặt tôi? Tại sao nó lại dễ dàng bị tôi khuyên quay về như thế? Từ năm nó mười tuổi, tôi đã không thể gạt được nó nữa rồi. Thì ra từ rất lâu trước đó, nó đã nhận ra thân phận thật của tôi...

“Cô... Cô chỉ..." Đầu óc tôi đã hoàn toàn trở nên trống rỗng, căn bản không thể nghĩ ra được bất cứ lý do nào để giải thích với nó cả. Tạm chưa nói đến việc tôi đột ngột xuất hiện ớ Bắc Kinh, sau đó còn bịa ra một loạt những chuyện cũ về nhà họ Kim với nó, chỉ riêng việc nó đã từng tới Bắc Kinh đã đủ để nó phát hiện ra rằng tất cả mọi thứ về tôi đều là giả d.

Ngôi nhà cũ kia là giả, trong trường đại học cũng không có ai là Chung Tuệ Tuệ, nó làm gì mà chẳng sinh lòng nghi ngờ chứ. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian và công sức, nó sẽ dễ dàng phát hiện ra nhiều chuyện hơn, bao gồm cả những biểu hiện của tôi năm xưa khi vừa tới Trần Gia Trang nữa... Tôi phải giải thích với nó về sự xuất hiện của mình như thế nào đây? Rồi phải giải thích với nó về tất cả mọi chuyện như thế nào đây?

“Tại sao... cô không chịu nhận cháu?” Nó nắm lấy bàn tay tôi, nắm rất chặt, hình như đã dùng hết sức lực toàn thân, và tất cả mọi tình cảm cũng đều đã dồn hết vào đôi tay ấy. Khi ngẩng đầu lên, nước mắt của nó rốt cuộc đã không kìm được mà tuôn ra rào rạt, tựa như nước lũ phá đê, cuồn cuộn dạt dào: "Cô có biết... cháu... nhớ cô đến mức nào không..."

Tôi đã không nhớ nổi lần gần đây nhất nhìn thấy nó khóc là khi nào. Minh Viễn của tôi từ trước đến giờ luôn thông minh và mạnh mẽ, chưa từng bị bất cứ khó khăn nào đánh gục, ngay đến khóe mắt cũng chưa thấy đỏ bao giờ, đừng nói đến rơi nước mắt. Vậy mà lúc này, nó lại đang ngồi trước mặt tôi mà khóc lóc như một đứa trẻ, cảnh tượng ấy, thật khiến người ta đau đớn xót xa.

“Cháu... vẫn luôn nhớ cô...” Nó chậm rãi ghé đầu tới gối lên đùi tôi, rồi nói với giọng hết sức nhẹ nhàng: "Cô có biết những năm nay cháu đã sống như thế nào không... Cô bỏ lại cháu một mình, lúc đó cháu thật sự chỉ muốn đi theo cô. Nhưng, không được, cháu còn phải trả thù cho cô, cháu còn phải tìm ra những kẻ đã hại cô, rồi giết từng kẻ, từng kẻ một, sau đó mới có thể đi tìm cô...”Trái tim tôi đập rộn từng hồi, toàn thân đều đang run rẩy, nó... thì ra người khiến nó trở thành hung thủ giết người... lại chính là tôi.

“Minh Viễn!” Tôi gọi lớn một tiếng muốn ngắt lời nó nhưng nó cứ như không nghe thấy vậy, vẫn tiếp tục nói. “Nhưng, trong lòng cháu vẫn luôn ôm một tia hy vọng xa xăm, rằng, rồi sẽ có một ngày, cô lại giống như rất nhiều năm về trước, đột nhiên xuất hiện trước mặt cháu. Cô khác với bọn họ, bởi cô là thần tiên trên trời, chắc chắn cô sẽ không chết dễ dàng như vậy, đúng không? Cho nên cháu đã chờ, chờ trong lặng lẽ, mỗi lần gặp người nào có một chút chút gì đó giống cô thôi, cháu liền không kìm được mà tới thử thăm dò. Cứ thăm dò như vậy không biết bao nhiêu lần, cuối cùng... cuối cùng không ngờ cháu đã thật sự chờ được cô..."

Lúc này, tôi đã hoàn toàn không thể khống chế được tâm trạng của mình, nước mắt ào ạt tuôn rơi, tất cả mọi sự thương cảm trào ra như nước vỡ bờ. "Cô..." Tôi ôm lấy nó mà khóc rống lên, đem mọi cảm xúc dồn nén bấy lâu phát tiết ra theo những giọt nước mắt tràn đầy.

Suốt mười bốn năm thằng bé là người thân thiết nhất của tôi. Chúng tôi đã cùng sống, cùng cười vui, và trở thành người quan trọng nhất trong cuộc sống của nhau. Tôi sao lại không quan tâm đến nó chứ? Thứ tình cảm như vậy, đâu phải muốn cắt bỏ là cắt bỏ được ngay.

“Cháu... nhớ cô lắm..." Đôi mắt đỏ lựng của nó nhìn tôi nghiêm túc, tất cả mọi sự dựa dẫm trong phút chốc đã tan biến hoàn toàn, chỉ còn lại một vẻ chân thành và nghiêm túc: "Chung Tuệ Tuệ, anh yêu em, xin em đừng nói gì cả...

Tôi vừa định mở miệng thì đã lại bị nó ngắt lời, khuôn mặt nó tràn đầy vẻ nghiêm túc, và chân thành, chậm rãi buông từng chữ một với tôi: “Trước đây anh còn không biết, nhưng khi em đi rồi, anh mới thật sự hiểu được tình cảm của mình. Anh không phải là cháu em, cũng không muốn làm em trai em, anh yêu em. Mấy năm nay mỗi đêm anh đều nằm mơ thấy em, anh biết rất rõ tình cảm của mình. Không phải dựa dẫm, không phải tình thân, mà là tình yêu. Anh không biết rốt cuộc mình đã yêu em từ bao giờ, chỉ biết tình cảm ấy đã đè nén khiến cho anh không cách nào thở nổi. Anh biết trong lòng em còn có khúc mắc, anh cũng biết những ngày qua em vẫn luôn né tránh anh, nhưng nếu hôm nay anh không nói, anh sẽ phát điên lên mất.”

Căn phòng chìm vào tĩnh lặng, bên ngoài có tiếng gió đông không ngừng gào rít, hết đợt này qua đợt khác, thỉnh thoảng còn có tiếng lạch cạch do cánh cửa sổ chưa được đóng chặt phát ra.

Ánh đèn vàng cam soi rọi khắp căn phòng, nhưng tôi lại không cách nào nhìn rõ khuôn mặt Minh Viễn. Rõ ràng vẫn là những đường nét quen thuộc năm xưa, tại sao lại khiến tôi cảm thấy bối rối thế này?

Không phải thế này, thế này hoàn toàn khác với những suy nghĩ của tôi trước đó.

Không phải nó nên hậm hực chất vấn xem rốt cuộc tôi tới từ đâu, là thần tiên hay là yêu quái sao?

“Tuệ Tuệ!” Nó dịu dàng gọi tên tôi, bàn tay vẫn nắm lấy bàn tay tôi rất chặt, rồi chậm rãi đứng dậy, ngồi xuống bên cạnh tôi. Trên khuôn mặt nó hiện lên một vẻ thấp thỏm và bất an hết sức rõ ràng, thậm chí thân thể nó còn đang run rẩy.

Lúc này, người căng thẳng rõ ràng không chỉ có một mình tôi.

“Cô...” Tôi liếm đôi môi khô khốc, muốn từ chối nó, nhưng lại không biết nên nói thế nào.

Rồi tôi ngẩng đầu lên, nhưng trước mắt lại chợt tối sầm, trong cơn sửng sốt, hơi thở của nó đã xộc tới, trong khoảnh khắc, hai cánh môi của tôi đã hoàn toàn bị hơi thở ấm áp của nó bao trùm...

Nó giống như một con rắn nhỏ lòng dạ xấu xa, nhẹ nhàng tách đôi môi tôi ra, dịu dàng mà giảo hoạt, sau đó liền công thành chiếm đoạt, chẳng hề nương tay chút nào, khiến lòng dạ tôi rối bời, hoàn toàn mất đi năng lực phản kháng.

Trên người Minh Viễn tỏa ra một mùi hương dìu dịu, giống như mùi trà xanh, phảng phất như có như không, vòng tay của nó ấm áp mà rộng rãi, ôm lọt tôi vào lòng, chợt khiến trái tim tôi bình tĩnh lại một cách khó hiểu.

Lúc này đáng lẽ tôi nên đẩy nó ra, rồi tát cho nó một cú nảy lửa!

Nhưng, tôi lại không cách nào giơ tay lên được, cũng chẳng còn chút sức lực nào, chỉ có thể để mặc cho nó xâm lấn, chiếm đoạt. Môi răng liền nhau, hơi thở của hai chúng tôi cũng hòa vào làm một, thânt vô cùng, cũng mờ ám vô cùng...

Chẳng biết rốt cuộc đã bao lâu qua đi, cuối cùng nó cũng chịu dừng lại, khuôn mặt rời ra một chút, nhưng bàn tay vẫn nâng mặt tôi lên, nở một nụ cười hài lòng: "Có phải em muốn từ chối anh không? Tuệ Tuệ, em xem, em có thể gạt được trái tim em, nhưng lại không gạt được cơ thể của em. Em thích anh, cơ thể của em thích anh. Đừng ra dáng bề trên trước mặt anh nữa, em cũng yêu anh.”

Nói xong, Minh Viễn lại cúi đầu hôn tiếp...

Chương 50

Trong những cuộc giao tranh với Minh Viễn, tôi luôn ở vào thế hạ phong, từ rất lâu trước đây đã như vậy rồi. Và lần này, tôi cũng thua một cách thảm hại như thế.

Buổi tối hôm đó, tôi ngủ lại trong ngôi nhà của chúng tôi, giống như rất lâu, rất lâu trước đây vậy. Điều khác biệt là, giữa hai chúng tôi đã có thêm một dòng sóng ngầm mãnh liệt, ngay đến không khí cũng thoang thoảng một sự ám muội khó miêu tả bằng lời. Sự ám muội ấy khiến tôi vừa xấu hổ, lại vừa có một chút gì đó thích thú, nhưng càng nhiều hơn, là một sự mâu thuẫn rất không rõ ràng. Minh Viễn lại luôn tỏ ra rất vui vẻ, trong mắt tràn ngập nét cười, dịu dàng đến nỗi có thể chảy ra nước. Đã rất lâu, rất lâu rồi, tôi chưa được nhìn thấy nó vui vẻ như thế.

Chuyện tình cảm này vốn rất phức tạp, Minh Viễn cứ kiên quyết cho rằng tôi thích nó, nhưng trong lòng tôi lại có một nỗi khúc mắc không cách nào gỡ bỏ trong thời gian ngắn được. Tôi hiểu rất rõ rằng mình có tình cảm với nó, nhưng loại tình cảm ấy rốt cuộc là tình thân hay là tình yêu, tôi lại không cách nào phân biệt được

Tình yêu, rốt cuộc là gì? Tôi vẫn còn chưa biết nữa kìa. Tuy ôm cũng ôm rồi, hôn cũng hôn rồi, nhưng tôi vẫn chẳng thể nào yêu nổi giống như một người bình thường được. Minh Viễn cũng tinh tế phát hiện ra điều này, nhưng nó không nói gì hết, thậm chí còn không hề cảm thấy ngạc nhiên. Nó chỉ càng dịu dàng và tập trung hơn trước.

Từ sau khi Minh Viễn đoán ra thân phận của tôi, tôi vẫn luôn lo rằng mình sẽ vì tiết lộ thiên cơ mà bị Thiên Lôi giáng tội, suốt mấy ngày đều phải sống trong tâm trạng thấp thỏm không yên, cuối cùng đợi mãi vẫn không thấy có chuyện gì, tôi mới dần yên tâm trở lại. Chắc hẳn ông Trời cũng còn biết nói lý lẽ, bởi không phải là do tôi tiết lộ ra, cho dù có phạt thì cũng không nên phạt tôi. Còn Minh Viễn, vừa nghĩ đến thân phận “con ông cháu cha” của nó là tôi liền yên tâm ngay... Nếu mấy cụ bên trên thật sự nhẫn tâm ra tay với nó, lão Chương đã chẳng phải ép tôi quay về đây rồi.

Trong thời gian này tôi còn lo rằng Minh Viễn sẽ hỏi gặng về thân phận của tôi, rồi tại sao tôi lại xuất hiện, tái sinh như thế nào, nhưng nó chẳng buồn hỏi một câu nào cả, mà chấp nhận thân phận mới này của tôi một cách rất tự nhiên, tựa như tất cả mọi việc đều là lẽ đương nhiên vậy. Đúng là con nhà thần tiên có khác, khả năng tiếp nhận loại chuyện khó tin này cũng mạnh hơn người bình thường nhiều.

Lúc này dù sao tôi cũng bị Minh Viễn vạch trần thân phận thật rồi, nên kế hoạch đã bàn với Vương Du Lâm lúc trước cũng chẳng phải dùng đến nữa. Chỉ cần có tôi ở bên, những chuyện đó sẽ vĩnh viễn không thể xảy ra với Minh Viễn được. Thế rồi chúng tôi liền thẳng thắn bàn bạc với nhau về vụ án kia, tôi kể tất cả những tình tiết khác thường khi đó lại cho nó, rồi còn lấy bức tranh chân dung mà Cổ Diễm Hổng đã nhờ tôi vẽ ra cho nó xem.

"Người này... sao trông quen mắt thế nhỉ?" Minh Viễn nhìn bức tranh kia mà cau mày suy nghĩ, nhưng nhất thời lại không nghĩ ra được. Sau khi nghiền ngẫm một hồi, nó liền đứng dậy gọi điện cho Vương Du Lâm, nói: "Lâm Tử trí nhớ tốt, khả năng nhớ mặt người ta lại càng lợi hại, chỉ cần gặp qua một lần tuyệt đối sẽ không bao giờ quên."

Đợi chừng hơn nửa tiếng đồng hồ, Vương Du Lâm cuối cùng đã tới. Thấy tôi cũng ở đây, lập tức lộ rõ vẻ kinh ngạc, sau đó liền lắc đầu cười nhăn nhó như thể đã hiểu ra: "Xem ra tớ đúng là đã mất công làm người xấu rồi."

Tôi cảm thấy rất xấu hổ, liền vội vàng chạy vào bếp pha trà nhận lỗi với cậu ta. Vương Du Lâm lòng dạ rộng rãi, cũng không tính toán gì với tôi.

“Lâm Tử, cậu nhìn này, người này có phải chúng ta từng gặp ở đâu rồi không?" Vương Du Lâm vừa ngồi xuống, Minh Viễn đã lập tức đưa bức tranh cho cậu ta xem.

Vương Du Lâm chăm chú quan sát bức tranh đó một hồi, hàng lông mày dần cau lại, có chút bất ngờ hỏi: “Các cậu tìm được cái này ở đâu vậy? Người này... không phải là Diệp Thịnh sao? Sao lại ăn mặc như thế này nhỉ?”

Minh Viễn tỏ ra kinh ngạc, rồi giật ngay lấy bức tranh tỉ mỉ quan sát một hồi, lẩm bẩm nói: “Nghe cậu nói như vậy, tớ cùng thấy giông giống rồi đấy. Đúng rồi, chính là ông ta."

Nhìn phản ứng của họ, chắc người tên là Diệp Thịnh này cũng không đơn giản chút nào. Rốt

cuộc hắn ta có liên quan gì tới Cổ Diễm Hồng, đây chính là trọng điểm mà chúng tôi cần điều tra.

Có lẽ vì thấy vẻ mặt mơ màng của tôi, Minh Viễn liền chủ động giải thích: "Người này là tổng giám đốc công ty Thịnh Gia, cũng có thể coi là một nhân vật có máu mặt trong thành phố. Ông ta qua lại với không ít lãnh đạo trên sở, còn có quan hệ với giới giang hồ." Cùng lúc ấy, Vương Du Lâm đang lục lọi tìm kiếm trên giá sách, một l sau đã tìm được một tờ báo, mở ra rồi đưa cho tôi xem: "Người trên bài báo này chính là ông ta đây."

Tôi xem lướt qua một chút, hóa ra đây là bài báo viết về lễ mừng ba năm ngày thành lập của công ty Thịnh Gia, có kèm theo một bức hình. Người đàn ông mặt mày nghiêm túc mặc đồ Tây phẳng phiu đứng ở chính giữa kia, có nhìn thế nào cũng không thấy giống cái gã du côn trên bức tranh chân dung của tôi. Nhưng nếu quan sát thật kỹ từng đường nét trên khuôn mặt, sẽ nhận ra những điểm giống nhau đến bất ngờ.

May mà có Vương Du Lâm với đôi mắt tình tường ở đây, nếu cậu ta không nhắc, chắc tôi cũng không thể nhìn ra hai con người này có chỗ nào giống nhau.

“Người này... có liên quan gì tới vụ án sao?” Vương Du Lâm cũng không ngốc, chúng tôi mất công gọi cậu ta đến đây nhận diện con người này, tất nhiên cậu ta cũng đoán được hắn có liên quan tới vụ án, liền không kìm được hỏi: “Bọn cậu kiếm đâu ra được bức tranh này vậy? Sao Diệp Thịnh lại ăn mặc thế này? Trông giống như một gã du côn ấy.”

Chuyện này thì tôi quả thực không dám nói với Vương Du Lâm, cái loại con dòng cháu giống sinh ra và lớn lên trong gia đình cách mạng như cậu ta làm sao có thể tin vào mấy lý lẽ thần tiên quỷ quái ấy được, nên tôi lập tức ngậm miệng lại.

Minh Viễn thản nhiên đáp: “Hiểu Hiểu gần đây đã vào thực tập tại phòng Hồ sơ rồi.” Nó quả thực không hề nói dối, chỉ chuyển mục tiêu qua hướng khác thôi. Kết quả là Vương Du Lâm lập tức “Ồ” lên một tiếng, tỏ vẻ giật mình hiểu ra.“Cậu có biết gì về gã Diệp Thịnh này không?"

Vương Du Lâm hơi cau mày, khẽ lắc đầu đáp: "Chỉ biết chút chút thôi, kể ra thì người này đúng là giàu lên nhanh vô cùng. Trước đây tớ còn chưa từng nghe nói tới một nhân vật như vậy, nhưng mấy năm gần đây ông ta lại đột nhiên nổi lên. Thời gian trước ông ta còn trúng thầu một miếng đất lớn, nghe nói là định xây cao ốc, những thứ khác thì tớ cũng mù tịt.”

Rồi cậu ta lại cúi đầu xuống nhìn bức tranh kia, vừa xoa tay vừa trầm giọng nói: "Nếu ông ta có liên quan tới vụ án kia thì thời gian đúng là khá chuẩn. Theo tớ được biết, công ty Thịnh Gia thành lập năm 95, trước đó Diệp Thịnh là người thế nào, căn bản không có ai biết. Ông ta có thể từ một tên du côn nhảy vọt lên thành giám đốc một công ty lớn như vậy, nêu nói bên trong không có vấn đề gì, chẳng ai có thể tin được."

Xem ra vụ án này có thể bắt tay vào từ chỗ Diệp Thịnh được rồi.

Sau đó Vương Du Lâm liền chủ động nhận nhiệm vụ đi điều tra Diệp Thịnh. Tôi vốn cũng giơ tay yêu cầu để mình làm, kết quả là vừa mới mở miệng thì đã bị hai người họ cùng trừng mắt nhìn, đành im thin thít không dám nói gì. Hai người họ không nói chuyện này với Cổ Hằng, tôi nghĩ chắc là vì sợ nó quá nông nổi, dễ để lộ tin tức. Dù sao, chúng tôi tìm được manh mối này cũng chẳng phải chuyện dễ dàng gì.

Chẳng bao lâu nữa là đến năm mới, cô Liêu không ngừng hỏi tôi năm nay Minh Viễn ăn Tết ở đâu. Xem ý của cô hình như đã thật sự coi Minh Viên là con rể rồi. Chú Lưu bên cạnh liên tục nói chen vào, dáng vẻ cứ như là sợ cô con gái quý báu của mình bị người ta cướp đi mất vậy.

Cuối cùng Minh Viễn vẫn không đến, nó trở về ngôi nhà cũ ở Trần Gia Trang, thăm những người đã cùng chúng tôi trải qua những tháng ngày vui vẻ và hạnh phúc nhất.

"Tuệ Tuệ!” Ở đầu dây bên kia nó khẽ gọi tên tôi, gần đây cứ khi nào hai chúng tôi ở riêng bên nhau nó luôn gọi tôi là Tuệ Tuệ: "Em nghe kìa, tiếng pháo bên ngoài lớn quá." Có lẽ nó đang giơ ống nghe lên, đầu điện thoại bên kia không ngừng có những tiếng "bùng bùng" vang tới, một lát sau lại càng náo nhiệt hơn, còn loáng thoáng có tiếng trẻ con vui đùa hò hét xen lẫn. Khung cảnh ấy hẳn là rất náo nhiệt và yên bình, giống hệt quãng thời gian bảy năm mà chúng tôi từng sống ở Trần Gia Trang.

"Chúc mừng năm mới!"

"Chúc mừng năm mới!"

Tôi gác điện thoại đi đến bên cửa sổ, ngoài kia cũng náo nhiệt tưng bừng, nhưng đêm trong thành phố lại không có bầu trời đầy sao, mà chỉ có ánh đèn neon lấp lánh. Công viên đằng kia đang bắn pháo hoa, giữa không trung liên tục xuất hiện những bông hoa rực rỡ muôn màu, nhưng chỉ trong khoảnh khắc đều biến mất chẳng còn dấu tích. Sự rực rỡ chói lòa ấy, nét đẹp không gì so được ấy, rốt cuộc cũng chỉ kéo dài mây giây, diễm lệ mà cô quạnh.
Sang năm mới, tôi theo cha mẹ đi chúc Tết mấy nơi, rồi cơ thể lại bắt đầu không chịu đựng nổi. Cô Liêu nhất định không chịu cho tôi đi làm nữa, khăng khăng bắt tôi phải ở nhà nghỉ ngơi. Lần này thì tôi không phản đối, dù sao có đi làm thì cũng bị Minh Viễn trông chừng rất chặt, nó chỉ còn thiếu nước dùng dây lưng trói tôi lại và mang theo bên cạnh nữa

Ngày mùng Chín tháng Giêng, cũng là ngày đầu tiên sở Công an làm việc trở lại. Buổi chiều Minh Viễn gọi điện cho tôi, nói buổi tối tập hợp tại nhà, tôi lập tức đoán được là Vương Du Lâm đã tìm ra manh mối gì đó.

Từ sau khi thân phận của tôi bị vạch trần, Minh Viễn đưa lại một chiếc chìa khóa của ngôi nhà bên này cho tôi, lò sưởi trong nhà đã được bật, ấm áp vô cùng. Ăn trưa xong tôi qua đấy ngay, rồi ở lại cả buổi chiều, vừa nằm sưởi nắng vừa đợi bọn họ quay về.

Bởi vì hôm nay là ngày đầu tiên đi làm, đơn vị chẳng có mấy việc, các thực tập sinh chỉ cần tham dự một cuộc họp rồi được cho về luôn, nên khi Minh Viễn và Vương Du Lâm quay về, mặt trời vẫn còn chưa xuống núi.

Sau khi vào nhà, Minh Viễn cẩn thận khóa cửa lại. Vừa thấy bộ dạng đó, tôi liền cảm thấy có chút lo lắng, xem ra gã Diệp Thịnh này đúng là mấu chốt của vụ án kia, còn Vương Du Lâm chắc chắn cũng đã điều tra được chuyện gì đó, nếu không họ cũng không tỏ ra nghiêm túc thế này.

“Em xem này!” Trong lúc Minh Viễn đang đóng cửa, Vương Du Lâm đưa luôn tài liệu cho tôi, cả một xấp rất dày, chẳng biết cậu ta đã kiếm đâu ra nữa.

Tôi vừa định mở ra xem, Minh Viễn đã ngồi xuống ngay sát bên cạnh tôi, thấp giọng nói: “Tài liệu nhiều lắm, em đọc thì biết bao giờ mới xong, để bọn anh chọn các chỗ quan trọng rồi nói với em là được. Gã Diệp Thịnh này đúng là không đơn giản.

Diệp Thịnh tên thật là Diệp Tam Đức, người bản địa, trình độ văn hóa trung học cơ sở, sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở thì làm việc tại xưởng khăn bông Hồng Kỳ, thường hay ăn cắp vặt, năm 83 vì ăn trộm máy móc cũ trong xưởng mang ra ngoài bán nên bị phạt tù mười năm, sau đó được giảm án hai năm, đến năm 91 thì được ra tù, trở thành lưu manh lăn lộn bên ngoài xã hội.

Năm 92, Diệp Tam Đức gia nhập vào một băng đảng xã hội đen cỏ tiếng trong tỉnh, làm một tên tay sai tép riu nhất, ban đầu là giúp người ta đập phá đánh nhau, về sau lại dính vào ma túy. Nhưng hắn cũng thông minh, bản thân không hút, chỉ đi bán, kiếm được không ít tiền. Tháng Ba năm 94, tỉnh mở một cuộc càn quét ma túy lớn, bắt được khá nhiều tội phạm ma túy, nhưng gã Diệp Tam Đức này lại thoát được, sau đó lắc mình một cái đổi tên thành Diệp Thịnh, rồi còn mở công ty riêng, trở thành tổng giám đốc của một công ty tư nhân.

“Bọn anh đã điều tra rồi, trong cuộc càn quét ma túy năm 94 đó, sở dĩ Diệp Tam Đức không bị động đến là bởi hắn là tay trong của một nhân vật quan trọng trên sở, trong hoạt động càn quét đã lập được công lớn.” Khuôn mặt của Minh Viễn bị giấu sau ánh đèn, chỉ có đôi mắt là lấp lánh phát sáng.

“Người đó là...” Tôi kích động đến nỗi trái tim sắp nhảy ra ngoài cổ họng. Cổ Diễm Hồng có thể tả lại hình dáng cùa Diệp Thịnh cho tôi vẽ, chắc chắn là đã từng nhìn thấy hắn ta ở đâu đó rồi. Có thể là ở đâu nhỉ? Mà cô nàng lại tỏ ra thần bí như vậy, khả năng duy nhất chỉ có một... Đó là việc này có liên quan đến người tình bí ẩn kia của cô nàng.

“Trong hồ sơ có ghi đó là La Thắng Cường, nguyên Đại đội trưởng chi đội cảnh sát hình sự một.” Vương Du Lâm cười nhăn nhó rút từ trong tập tài liệu ra tấm ảnh của ông ta: “Năm 95 chết vì bệnh tim.”

Tôi vừa nhìn thoáng qua một chút, lập tức phủ định: “Không thể nào!" La Thắng Cường trên bức ảnh là một ông lão đã ngoài năm mươi tuổi, mái tóc hoa râm, sắc mặt tiều tụy. Với con mắt của Cổ Diễm Hồng, dù có thế nào cũng không thể thích một người như vậy.

“Bọn anh cũng nghĩ thế.” Minh Viễn ngả người dựa lưng vào sofa, lại đưa tay vòng qua eo tôi một cách tự nhiên vô cùng: “Cho nên, khả năng duy nhất chính là hồ sơ đã từng bị người ta sửa đổi.”

“Năm đó người chủ trì vụ án này là ai vậy?" Trong đầu tôi chợt có một tía sáng lóe qua.

Minh Viễn cười "hà hà" mấy tiếng, đưa tay gãi nhẹ lên mũi tôi, khen ngợi: "Em cũng không ngốc nhỉ. Bọn anh đã đi điều tra rồi, năm đó người tham gia vào vụ án này nhiều lắm, dù có che giấu thế nào thì cũng còn manh mối lưu lại. Anh phải xem xem, hắn ta rốt cuộc có thể che giấu được đến bao giờ."

Bởi vì vụ án có tiến triển, tâm trạng mọi người đều tốt hơn rất nhiều, ba người chúng tôi cười cười nói nói với nhau, hết sức náo nhiệt.

Đang nói chuyện vui vẻ, Vương Du Lâm đột nhiên nhìn chằm chằm vào chúng tôi, đôi mắt rọi từ trên xuống dưới, tựa như một cặp đèn pha, khiến tôi không khỏi có chút chột dạ

"Giữa hai người..." Cậu ta hơi cau mày lại, tỏ vẻ tò mò hỏi: "Rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì mà tớ không biết thế?"

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau