TRÂN QUÝ EM NHƯ MẠNG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Trân quý em như mạng - Chương 16 - Chương 20

Chương 16

Editor:

Địa chỉ nhà Kiều Giang là một trong ba hộ chăn nuôi heo tám mi mà trước đó Trương Tường đã điều tra, cũng chính là lông của giống heo sót lại giữa cán dao.

Một cảnh sát hỏi: "Tên này đã giết cả Chu Thông và Ngô Thính, vì sao lại có thể buông tha ông chồng bạo lực Tiếu Du và tên quấy rối tình dục Lưu Kim Kiệt?”

Kỷ Nghiêu đứng trước tấm bảng trắng ở phòng họp, xoay người lại: "Cậu nghĩ rằng hắn không có ý định giết sao? Tôn Tầm Hải đi du lịch với tình nhân từ lâu, còn mấy hôm trước tên Lưu Kim Kiệt đã đi nước ngoài công tác cho nên hai người đó mới tránh được kiếp nạn.”

Chu Lỵ tức giận: “Vậy thì quá lợi cho hai tên khốn khiếp đó rồi!”

Kỷ Nghiêu: "Những kẻ cặn bã tự sẽ có sự chế tài của pháp luật và tòa án lương tâm xét xử. Cho dù bọn họ đã làm gì đi chăng nữa thì cũng không được biến đó thành lý do hợp lý cho hành động giết người của Kiều Giang!" Nói xong, anh liếc mắt nhìn ra cửa phòng họp, lấy bút chỉ chỉ vào Chu Lỵ: "Nếu Cục trưởng Thái nghe thấy câu kia của cô thì chắc chắn bị mắng cho đến chết!"

Lúc này, Triệu Tĩnh Tĩnh gọi điện tới: "Đội trưởng Kỷ, tại nơi ở của Kiều Giang chúng tôi tìm được một bộ quần áo dính máu. Có một hàng xóm cho biết mới trông thấy hắn, có lẽ hắn chưa chạy xa, chúng tôi đang triển khai tìm kiếm.”

Kỷ Nghiêu: "Các cậu tiếp tục lục soát, bây giờ tôi sẽ cho người qua đó!”

Anh cúp điện thoại, đi qua phòng pháp chứng. Đến nơi anh phát hiện ngay cả một người trực ban cũng không thấy, mọi người đã cùng đội hai ra ngoài phá án.

Vừa vặn Hàn Tích từ phòng pháp y đi ra trông thấy anh: "Anh tìm người bên phòng pháp chứng sao?”

Kỷ Nghiêu gật đầu: "Ừm, đến nhà Kiều Giang thu thập chứng cứ.”

Hàn Tích nhìn đồng hồ: "Để tôi đi cho!"

Hôm nay là thứ bảy vốn là ngày nghỉ nhưng vì cô bỏ quên thẻ căn cước ở văn phòng, không thể ký hợp đồng mua bán nên phải quay lại lấy.

Nhà Kiều Giang nằm ở một huyện ngoại thành thành phố Nam Tuyền, một bên dựa vách núi, ngành chăn nuôi trồng trọt rất phát triển.

Gia đình Kiều Giang mở một trại heo, điều kiện kinh tế khá tốt. Thời còn trẻ ba của Kiều Giang làm đầu bếp cho một cô nhi viện, sau khi rời khỏi cô nhi viện thì bắt đầu kinh doanh trang trại heo này. Ba năm trước, ông ta qua đời vì ung thư. Chỉ còn mẹ và người anh trai sống cùng nhau duy trì trại heo này, bọn họ không thích sự ồn ào náo nhiệt của đô thị nên vẫn luôn sống tại nông thôn.

Gia đình Kiều Giang có xây một căn nhà hai tầng gần trại heo, Kiều Giang không thích ở cùng người nhà nên trước khi đi làm anh ta đều sống ở căn nhà này, thuận tiện ban đêm trông mấy tên trộm heo.

Kỷ Nghiêu cùng Hàn Tích đến chỗ ở của Kiều Giang. Thông qua phản ứng Luminol, vết máu trên bộ quần áo kia đúng là máu người. Cụ thể là máu của Chu Thông hay là của Ngô Thính hoặc có thể không phải của cả hai thì cần phải mang về xét nghiệm mới biết được.

Trong nhà có dao mổ heo, tủ lạnh có thịt heo tươi, xem ra cũng thường xuyên giết heo. Khó trách khi Kiều Giang mổ bụng Chu Thông thủ pháp gọn gàng như vậy, quả nhiên anh ta có một chút hiểu biết về giải phẫu.

Kỷ Nghiêu dẫn người đi thăm dò hàng xóm gần đó. Đúng như anh dự liệu, Kiều Giang không thích nói chuyện, là một người hướng nội, bình thường bắt buộc phải nói thì thôi, còn lại khi quay về trang trại đa số thời gian anh ta đều ở rịt trong nhà.

Tính tình anh ta cũng không tốt lắm, nóng nảy. Hồi trước, có một tên trộm lẻn vào trang trại bị mẹ anh ta phát hiện, tên trộm đẩy bà ta một cái, cũng không mạnh lắm. Vậy mà anh ta trong cơn nóng giận suýt chút nữa đánh chết người, người nhà phải bồi thường một khoản tiền kha khá mới lắng được vụ đó xuống.

Mẹ Kiều Giang đang ở nhà trông cháu, thấy cảnh sát đến, bà ta vội vàng kêu cháu vào phòng làm bài tập.

Bà ta cầm tay Kỷ Nghiêu, không ngừng lau nước mắt: "Đồng chí cảnh sát, Tiểu Giang nhà chúng tôi sẽ không giết người đâu, mấy anh tìm nhầm người rồi!"

Kỷ Nghiêu vỗ vỗ vào tay mẹ Kiều Giang: "Sao bà biết anh ta sẽ không giết người?"

Trương Tường đi theo sau Kỷ Nghiêu hơi nhíu mày, nhủ thầm ‘Không lẽ hung thủ là một người khác?’ … Tự nhủ đội trưởng Kỷ chỉ đang an ủi mà thôi.

Kiều Giang kéo mấy cái ghế con mời mọi người ngồi xuống, lại đi vào bưng thêm mấy ly nước ra: "Khoảng thời gian trước, Tiểu Giang nói với tôi, lãnh đạo công ty đối xử với nó rất tốt. Đứa bé này là người hướng nội, không biết cách giao tiếp. Lúc đầu, khi nó nói vào thành phố làm việc, tôi còn sợ nó không biết cách nói chuyện chẳng ai nhận vào làm.”

Bà cụ gạt nước mắt, đôi mắt đục ngầu lóe lên tia sung sướng: “Thằng bé đi làm được ba tháng, tôi phát hiện nó thay đổi rất nhiều. Không những chủ động gọi điện thoại cho tôi, còn nói với tôi nó muốn thi đại học, tất cả đều do lãnh đạo kiến nghị.”

"Khoảng thời gian đó, nó rất vui vẻ. Vậy mà chỉ nửa tháng nay thôi, thằng bé không còn gọi về cho tôi, tôi gọi tới nó cũng không nhận máy.”

Kỷ Nghiêu hỏi: "Lần cuối cùng bác nói chuyện với anh ta là khi nào?"

Bà ta lắc đâu: "Không nhớ rõ nữa!"

Triệu Tĩnh Tĩnh cùng các cảnh viên khác mở rộng tìm kiếm phía bên ngoài trại heo, rất có khả năng Kiều Giang chạy lên núi.

Kỷ Nghiêu rời khỏi nhà mẹ Kiều Giang, anh nói Hàn Tích về trước còn anh ở lại trợ giúp nhóm của Triệu Tĩnh Tĩnh lên núi tìm người.

Hàn Tích đưa túi vật chứng cho cảnh viên đi cùng, quay đầu nói với Kỷ Nghiêu: "Chẳng may Kiều Giang có xảy ra chuyện gì ngoài ý muốn, tôi có thể phối hợp kịp thời!"

Kỷ Nghiêu nghĩ thầm, không hổ là người phụ nữ anh coi trọng, thái độ chuyên nghiệp trong công việc khiến người ta khâm phục: "Cô đi cùng tôi cũng được nhưng lát nữa đừng chạy lung tung, dã thú trên núi không có mắt.”

Phân công xong, từng tốp cảnh sát chia nhau thành nhiều hướng tiến lên núi.

Ngọn núi này có tên là núi Liên Hoa, cây cối trù phú, lại đúng vào dịp cuối xuân đầu hạ, cây cỏ cao hơn đầu người; hơn nữa nhóm trinh sát chưa quen thuộc địa hình nên rất khó tìm ra hung thủ.

Kỷ Nghiêu không ngờ thể lực của Hàn Tích lại tốt như vậy, đi bộ trong đám bụi rậm rất lâu vẫn không thấy mệt, còn sắp đuổi kịp Chu Lỵ.

Anh biết cô muốn tự tay bắt được hung thủ sát hại Tiếu Du, nhưng anh cũng cảm thấy đau lòng cho cô.
Mấy cô nàng bình thường ai mà không thích mặc những bộ váy xinh đẹp, đi giày cao gót, làm đủ kiểu tóc; thế nhưng pháp y như cô thì không thể.

Kỷ Nghiêu nhìn đôi giày thể thao Hàn Tích đang mang, nhớ tới lúc trước định mua cho cô một đôi giày cao gót nhưng vẫn chưa có thời gian tự mình đi chọn. Chờ bắt được Kiều Giang, việc đầu tiên anh làm chính là đưa cô đi mua một đôi giày, dù chỉ có thể đi loanh quanh trong nhà.

Ở ngay đối diện làm gì cũng tiện.

Hàn Tích ngồi trên một tảng đá, lấy một bình nước từ trong ba lô, uống vài ngụm.

Kỷ Nghiêu nhìn cô chăm chú, chai nước anh cầm theo đã hết rồi.

Hàn Tích đang vặn lại nắp chai, đối diện với ánh mắt tội nghiệp như vậy cô mềm lòng: “Anh đưa chai đây, tôi chia cho anh một ít!"

Kỷ Nghiêu không hề chột dạ, "Tôi không mang chai!"

Hàn Tích đành phải đưa chai nước của mình cho anh.

Kỷ Nghiêu nhận lấy, bên trong là nước chanh, chắc cô còn cho thêm chút mật ong, vị chua chua ngọt ngọt.

Anh đặt bên môi, nhấp một ngụm, vị ngọt thấm đầy khoang miệng. Anh không nỡ uống hết muốn để dành cho cô.

Kỷ Nghiêu tiến lên trước vài bước, thì thầm bên tai cô: "Chúng ta như thế này có tính là gián tiếp hôn môi không?"

Hàn Tích ngẩng đầu nhìn anh, lấy một chiếc khăn ướt trong ba lô lau sạch nơi miệng người nào đó vừa chạm vào.

Kỷ Nghiêu: "..."

Anh nhìn trộm môi cô, đỏ mọng. Hơn nữa, da cô trắng càng khiến đôi môi như cánh hoa thật mê người. Giữa thảm thực vật xanh mướt cô chính là trái mọng duy nhất.

Bởi vì nóng nực, cổ cô vương mồ hôi, một giọt mồ hôi theo cần cổ trắng nõn chảy xuống, rất nhanh biến mất trong cổ áo.

Sợ bản thân nhìn thấy thứ không nên nhìn, Kỷ Nghiêu nhắm mắt, cố ép bản thân bình tĩnh một chút.

"Về thôi, trời sắp tối rồi!"

Anh nói xong, cũng không quay đầu lại đi thẳng về hướng chân núi.

Anh xoải những bước thật dài, muốn chạy trốn, tựa như người đi đằng sau không phải là phụ nữ mà là mãnh thú.

Hàn Tích đi theo phía sau: "Anh đi chậm một chút, tôi theo không kịp!"

Đúng lúc này, ông trời phù hộ… Mưa rồi!

Kỷ Nghiêu cởi áo sơ mi trên người che trên đỉnh đầu Hàn Tích. Anh giang hai tay dường như muốn ôm trọn cô vào lòng.
Hàn Tích nghiêng đầu nhìn, trên người anh chỉ còn mặc một chiếc áo ba lỗ trắng.

Vì động tác này của anh khiến hai người áp sát vào nhau, gần đến mức cô có thể nghe thấy tiếng anh hít thở, có thể cảm nhận được hơi nóng tỏa ra từ cơ thể anh như đang đứng dưới ánh mặt trời.

Chính vì thế, cô không còn cảm thấy lạnh.

Không thể trú mưa dưới tán cây nên hai người tiếp tục đi về phía trước, trước mắt có một ngôi nhà bằng gỗ nhỏ.

Bên trong không có ai, cũng không có vật dụng gì ngoài chiếc giường đơn được ghép lại từ những miếng ván sần sùi, một cái bàn đã gãy một chân, một cái ghế. Đèn, điện ư? Đừng mơ tới.

Kỷ Nghiêu ngẩng đầu nhìn nóc nhà, cũng may không bị dột.

Hàn Tích cầm áo sơ mi của Kỷ Nghiêu vắt bớt nước rồi phơi trên ghế.

Mưa mỗi lúc một lớn, chắc không thể tạnh ngay được. Cho dù mưa tạnh cũng không thể đi, trời đã tối đen, đường núi lầy lội, rất nguy hiểm.

Bọn họ chỉ còn cách ở đây một đêm, sáng mai xuống núi.

Kỷ Nghiêu đứng trên bàn, giơ cao tay để bắt sóng nhưng mãi cũng không có két quả.

Pin điện thoại của anh cũng không còn nhiều.

Hàn Tích đặt ba lô trên giường, lấy một gói bánh bích quy trong ba lô, đây là bữa tối của hai người hôm nay.

Điều kiện khắc nghiệt như thế nào Hàn Tích đều đã trải qua, nhưng mà cô rất sợ bóng tối, cũng chưa từng ở một mình với ai qua đêm.

Kỷ Nghiêu ngồi xếp bằng trên giường, một tay đặt lên đùi, một tay nâng cằm nhìn cô. Anh vẫn nhớ rõ hôm phòng thẩm vấn cúp điện, cô biểu hiện rất sợ.

Anh bỗng nhiên lên tiếng: "Tôi sẽ bảo vệ em!"

Nói xong, anh mỉm cười, đôi mắt đào hoa lóe sáng: "Cũng cam đoan không chạm vào em!"

Kỷ Nghiêu rời khỏi giường, ngồi trên ghế: "Tôi có thể ngủ ngồi, em nằm trên giường đi!"

Anh đã giành hết mọi thứ nên cô cũng chẳng có gì để nói. Cô bóc túi bánh bích quy, chia một nửa cho Kỷ Nghiêu.

Đây là bữa tối của bọn họ.

Kỷ Nghiêu nhét miếng bánh bích quy vào miệng: "Vị chanh à, tôi thích!" Bình thường, lúc anh nhìn thấy Chu Lỵ ăn vụng, anh hoàn toàn không thể hiểu được bánh bích quy ngọt như vậy, ngon lành gì cơ chứ?

Hiện tại anh đã hiểu ra, bánh bích quy có ngon hay không cần phải xét xem là ăn cùng ai.

Hàn Tích ăn từng miếng nhỏ, liếc mắt nhìn ra ngoài cửa sổ, mênh mông màn mưa, gió thổi cành cây nghiêng ngả, toàn bộ không gian sắp rơi vào một mảng tối đen.

Cô đột ngột gọi: "Kỷ Nghiêu!"

Anh ngẩn người.

Hình như đây là lần đầu tiên cô gọi tên anh. Anh chưa bao giờ cảm nhận được tên của mình dễ nghe như thế nào cho đến khi nó được phát ra từ miệng cô.

"Anh đã bao giờ bị đói chưa?"

Kỷ Nghiêu mở màn hình di động, để cô thấy rõ anh vẫn đang ở ngay bên cạnh cô.

"Làm sao chưa trải qua?" Kỷ Nghiêu cười cười: "Khi còn bé bị bắt cóc, bọn chúng thường đâu cho ăn.”

Hàn Tích ngẩng đầu nhìn Kỷ Nghiêu đầy ngạc nhiên: "Bị bắt cóc?"

Kỷ Nghiêu gật đầu: "Người có tiền cũng rất phiền. Còn có lần tôi bị chính bảo vệ trong nhà bắt cóc!” Anh ăn luôn miếng bánh cuối cùng: "May là lần đó gặp được hai vị cảnh sát tốt. Một người chính là Cục trưởng Thái, nhưng khi đó ông chưa là cục trưởng!"

Hàn Tích cầm một miếng bánh, hỏi: "Còn người kia?"

Kỷ Nghiêu đứng lên khỏi ghế, tựa vào cạnh bàn, ánh mắt nhìn ra ngoài cửa sổ, tâm tư trôi đi rất xa, ngữ điệu trầm xuống: "Người kia là cảnh sát Trần!"

Hàn Tích hiếm khi bắt gặp nét mặt đăm chiêu như thế này trên khuôn mặt anh.

Kỷ Nghiêu nói tiếp: "Trong lúc tìm cô con gái bị bọn buôn người bắt cóc, chú Trần đã mất tích... 19 năm nay, sống không thấy người, chết không thấy xác!"

Chương 17

Editor: Tử Y Đằng

Hàn Tích bọc kỹ chỗ bánh bích quy còn sót lại, bỏ vào ba lô, hiếu kỳ: "Cô bé bị bắt cóc ấy sau này có tìm được không?”

Kỷ Nghiêu lắc đầu, trả lời: "Không được! Cô bé bị bắt cóc chỉ mới hai tuổi, chú Trần vẫn luôn tìm kiếm; tầm năm năm sau chú ấy tìm được một manh mối lập tức lần theo dấu vết tìm con nhưng kể từ khi đó chú một đi không trở lại.”

Anh nhìn ra ngoài cửa sổ, mưa đã ngớt: "Thật ra, tôi đi theo con đường cảnh sát hình sự cũng do chú Trần ảnh hưởng. Một cậu nhóc gầy yếu, nhỏ bé và bất lực bị một tên vô lại ngang tàn nhốt trong căn phòng nhỏ. Rồi cũng có một người tới cứu cậu bé ấy. Trong tay người ấy cầm khẩu súng, đá văng cánh cửa, ánh sáng từ phía sau tràn vào trông ông như một vị thần.”

Hàn Tích ngẩng đầu nhìn nóc nhà, tấm gỗ đã bị nước mưa thấm ướt, từng giọt nước theo khe hở nhỏ xuống, Kỷ Nghiêu nghiêng người hứng được giọt nước mưa đó.

Anh lấy bình nước trong ba lô đặt trên đất để hứng nước.

Hàn Tích liếc anh một cái, "Không phải anh nói không đem bình à?"

Kỷ Nghiêu khẽ nhếch môi: "Đột nhiên lại xuất hiện!”

Hàn Tích lấy bình của Kỷ Nghiêu, đổ nửa phần nước chanh của mình vào cho anh.

Kỷ Nghiêu cầm bình nước, nhìn lưng bình nước còn có thêm hai lát chanh, anh biết cô thuộc dạng người ngoài lạnh trong nóng, hơn nữa tính tình còn rất lương thiện: "Em còn chiều tôi hơn cả mẹ tôi nữa!"

Hàn Tích: "Anh dùng từ ‘chiều’ này không đúng. Với người khác, tôi cũng sẽ làm vậy thôi!"

Kỷ Nghiêu coi như không nghe thấy, cô chỉ chiều anh, cưng chiều một mình anh.

Mưa đã tạnh dần, rốt cuộc điện thoại của Kỷ Nghiêu cũng hết pin – ánh sáng duy nhất của căn phòng cũng biến mất.

Hàn Tích nằm xuống giường, gối đầu lên ba lô, chuẩn bị đi ngủ.

Kỷ Nghiêu ngồi trên ghế, nghe ngóng động tĩnh bên ngoài. Sau cơn mưa, rất nhiều động vật về đêm ra ngoài săn mồi, anh không thể lơi là cảnh giác.

Hàn Tích quay đầu, trước mắt cô chỉ một mảnh đen kịt, cô ngồi bật dậy, đáy mắt lóe lên tia sợ hãi, cả người run lên.

Khi còn bé chỉ cần làm sai một việc nhỏ xíu thôi sẽ bị viện trưởng cô nhi viện nhốt trong gian phòng nhỏ. Bên trong vừa lạnh lại ẩm ướt, không có đồ ăn, có nhiều lần cô suýt chết vì rét và đói.

Trong bóng tối, cô nghe được một âm thanh trầm ấm, mạnh mẽ: “Tôi ở đây, đừng sợ!"

Sau đó, bên tai cô truyền đến một giọng hát khe khẽ.

"Hãy đứng lên, những người không muốn làm nô lệ, lấy máu thịt của chúng ta dựng xây nên Vạn Lý Trường Thành mới. Dân tộc Trung Hoa đang đến thời hiểm nguy…”

*Quốc ca Trung Hoa.

Giọng đàn ông rất êm tai, rất thu hút.

Nhưng mà… đây là lần đầu tiên cô nghe một người hát Quốc ca kiểu “chạy giặc” như vậy, cô phá lên cười.

Bỗng nhiên cô không còn cảm thấy sợ nữa.

Hàn Tích từ từ nhắm mắt lại, mơ mơ màng màng lại nghe anh chuyển sang bài hát khác: "Yêu em không phải bởi vì em đẹp…."

* Lời trong ca khúc Forever Love

Không hát lộn xộn như vừa rồi, lần này anh hát đúng nhịp, từng âm điệu đều cực kỳ chuẩn xác, giọng hát trong trẻo, say lòng người. Tựa như cô đang có mặt tại một buổi biểu diễn âm nhạc, tiếng gió là nhạc đệm, ánh đèn sân khấu được tạo bởi ánh trăng treo ngoài kia.

Đêm nay cô ngủ rất ngon, không gặp ác mộng thức giấc nửa đêm.

Ngày hôm sau, ánh mặt trời rọi qua khe cửa, Hàn Tích tỉnh lại bắt gặp Kỷ Nghiêu đang tựa người bên cửa sổ ngắm cô.

Cô lấy tay che ngực theo bản năng, cúi đầu kiểm tra, may là không lộ hàng.

Kỷ Nghiêu đi tới tựa người vào cạnh bàn, cười cười: "Cô nam quả nữ sống chung một phòng, nếu ở thời cổ đại thì em phải gả cho tôi rồi đấy!"

Hàn Tích sửa sang lại quần áo, xuống giường, nhìn vào mắt anh: "Tôi không lấy chồng.”

Kỷ Nghiêu đứng bật dậy: "Vậy để tôi gả cho em!"

Hàn Tích đeo ba lô ra sau lưng, vừa đi ra cửa vừa nói: "Tôi là pháp y!"

Kỷ Nghiêu thu dọn đồ đạc của mình, chạy theo: "Tôi biết!"

Hàn Tích dừng lại, quay đầu liếc nhìn Kỷ Nghiêu: "Pháp y muốn giết người không để lại dấu vết… không khó một chút nào.”

Kỷ Nghiêu giả vờ như rất sợ hãi: "Cô gái à, em đừng tàn nhẫn như thế được không?”

Hàn Tích mím môi cười, mở cửa ra ngoài.

Ngày hôm qua vì vội truy bắt Kiều Giang, lại gặp trời mưa nên cảm thấy núi Liên Hoa vừa nguy hiểm vừa âm u đáng sợ. Tuy nhiên lúc này đây, ánh nắng mặt trời len qua tán lá cây, một màu xanh biếc điểm xuyết thêm những quả đỏ chín mọng chẳng khác nào lạc vào thế giới thần tiên.

Kỷ Nghiêu nghiêng mặt, nhìn cô gái bên cạnh.

Cô hơi ngửa đầu đối diện mặt trời, nheo mắt tận hưởng nắng ban mai, khóe môi cong lên, đôi môi tươi tắn.
Anh biết cô đã từng trải qua những năm tháng đen tối mà những người bình thường khó có thể tưởng tượng nổi. Anh thật sự khâm phục cô, cho dù trải qua những chuyện tệ hại đến mức nào đi chăng nữa cô vẫn có thể đứng dưới ánh mặt trời đáy mắt vẫn tràn ngập sự đơn thuần và thiện lương.

Dưới chân núi, Triệu Tĩnh Tĩnh và các cảnh viên đang chuẩn bị lên núi.

Kỷ Nghiêu đi từ trên núi xuống, vẫy vẫy tay: "Hỡi các anh em đứng dưới chân núi, mọi người có khỏe không?”

Thấy anh vẫn còn nham nhở được như vậy mọi người cũng an tâm.

Chu Lỵ ôm mấy túi snack khoai tây tới gần: "Đội trưởng Kỷ, chắc anh đói lắm rồi đúng không?” Dứt lời cô ấy đưa ra hai hộp sữa vị chuối.

Kỷ Nghiêu vừa nghe Triệu Tĩnh Tĩnh báo cáo tình hình vừa uống sữa.

Vì đã quen thuộc với địa hình núi Liên Sơn nên Kiều Giang dễ dàng trốn thoát. Bộ quần áo tìm được ở nhà Kiều Giang, thông qua xét nghiệm DNA chứng thực là máu của nạn nhân Chu Thông. Cảnh sát đã lập các trạm kiểm soát ở các cửa ngõ chính, đồng thời ban hành lệnh truy nã toàn thành phố Nam Tuyền.

Triệu Tĩnh Tĩnh báo cáo xong, hỏi: "Tối qua mưa rất to, hai người làm thế nào?” Rồi bổ sung thêm, "Cả đêm cậu không ngủ à?" Quầng mắt thâm đen như vậy.

Kỷ Nghiêu nhìn thoáng qua Hàn Tích: "Số vẫn may, trên núi có một căn nhà gỗ nhỏ!"

Chu Lỵ mở túi khoai tây khác, nhỏ giọng: “Sau đó… cả đêm không ngủ?" Câu sau cô ấy không dám nói ra nhưng không thể cản được bản thân thỏa sức tưởng tượng. Đặc biệt là Kỷ Nghiêu chỉ mặc mỗi chiếc áo ba lỗ trắng.

Đêm mưa, trong căn nhà gỗ nhỏ trên núi, soái ca mỹ nữ, một đêm không ngủ.

Thật quá kích thích!

Kỷ Nghiêu gõ vào đầu Chu Lỵ: "Nghĩ vớ vẩn… Đội trưởng Kỷ nhà cô là hạng người vậy sao?!"

Chu Lỵ ngẩng đầu, cười hì hì hai tiếng, không dám nói thật tất cả những ý nghĩ trong đầu cô ấy.

Kỷ Nghiêu cầm một hộp sữa, đi đến bên cạnh Hàn Tích, đưa cho cô: "Cảm ơn nước chanh của em! Mời em uống sữa, vị chuối!"

Nhờ vậy Hàn Tích mới biết được anh thức canh suốt đêm cho cô.

Cô nhận lấy, ngẩng đầu nhìn anh: "Cảm ơn anh!" Âm thanh của cô rất nhẹ nhàng, đây là lần đầu tiên cô dùng giọng điệu dịu dàng như vậy với anh.

Lúc này, một loạt năm sáu chiếc xe lái tới.

Một huyện ngoại thành hẻo lánh bình thường ít người lui tới chứ đừng nói đến cả đoàn xe thế kia, toàn đội trinh sát nâng cao cảnh giác.

Đoàn xe đỗ sau xe cảnh sát, chặn hết lại lối ra phía sau. Vì con đường nhỏ hẹp nên trông nhóm người này giống như muốn khiêu khích cảnh sát nhiều hơn.

La Hải Diêu đi ra từ chiếc xe Cayenne đầu tiên.

Kỷ Nghiêu tựa vào xe cảnh sát, tầm mắt quan sát người đang tiến tới.

Anh đã gặp qua người đàn ông này trước cổng cảnh cục, anh ta đón Hàn Tích tan làm.

Hàn Tích giải thích với mọi người: "Thật ngại quá, đó là bạn của tôi! Để tôi nói anh ấy đậu xe sang một bên.”
Nói xong cô đi nhanh qua đó. Đối phương dường như rất nghe lời cô, rất nhanh cho xe gọn lại.

La Hải Diêu đánh giá cô từ trên xuống dưới, khẳng định cô không có thương tích gì mới thở phào nhẹ nhõm: "Em mất tích một đêm!" Rồi anh ta cởi áo vest khoác lên người cô.

Hàn Tích đáp: "Ừm, bị nhốt trên núi, không có tín hiệu!"

La Hải Diêu mở cửa xe: "Đi thôi, anh đưa em về!"

Kỷ Nghiêu đi tới: "Dựa theo quy định, nhân viên thuộc hệ thống của Cục Cảnh Sát thành phố khi ra ngoài phá án buộc phải quay trở về cảnh cục trước.”

Hàn Tích gật đầu, cô còn đang cầm thùng dụng cụ của phòng pháp y, cần phải trả lại rồi còn viết báo cáo. Cô quay sang La Hải Diêu: "Anh về trước đi, xong việc em sẽ gọi cho anh!"

La Hải Diêu nhìn Kỷ Nghiêu, qua cặp kính gọng vàng không hề che dấu ánh mắt đối nghịch với anh.

Thế nhưng khi anh ta nhìn Hàn Tích ánh mắt dịu dàng hơn hẳn: "Vậy đến giờ tan tầm anh sẽ qua đón em!"

Hàn Tích suy nghĩ một chút: "Chiều em còn ký hợp đồng mua bán căn hộ, không biết mấy giờ xong.”

La Hải Diêu chỉnh lại áo vest cho cô: "Vậy chúng ta cùng ăn tối!"

Hàn Tích gật đầu, rồi cùng Kỷ Nghiêu đi về hướng đồng đội của mình.

Hàn Tích: "Chúng tôi cùng lớn lên ở cô nhi viện. Anh ấy coi như là người thân duy nhất cũng là người bạn duy nhất của tôi.”

Kỷ Nghiêu nghiêng mặt nhìn cô: "Em nói vậy không đúng! Tiểu Chu, Tĩnh Tĩnh, bọn họ không phải đều là bạn của em à.”

Hàn Tích quay đầu, nhìn thẳng vào ánh mắt của Kỷ Nghiêu: "Vậy còn anh?"

Hàn Tích cong môi cười: "Tôi không giống bọn họ!" Anh đưa mắt nhìn áo vest trên người cô: "Cái áo này không tệ, có thể cho tôi mượn mặc một chút không?"

Hôm qua vì để che mưa cho cô, áo sơ mi của anh đã ướt, hiện tại anh chỉ mặc mỗi chiếc áo ba lỗ. Hàn Tích cởi áo khoác đưa cho Kỷ Nghiêu: "Nhớ giặt sạch rồi trả tôi nhé!" Đây không phải là đồ của cô, cô còn phải trả lại cho người ta.

Kỷ Nghiêu cầm chiếc áo vest, ngồi vào trong xe, ném sang ghế phụ lái.

Trở lại Cục Cảnh Sát thành phố, Kỷ Nghiêu đến văn phòng cục trưởng.

Tuy là cuối tuần nhưng chuyện pháp y và đội trưởng đội trinh sát hình sự mất tích không phải là việc nhỏ, mọi công tác đều phải do Cục trưởng tự chỉ đạo.

Cục trưởng Thái cầm một tách trà xanh ngâm táo đỏ, trừng mắt nhìn Kỷ Nghiêu, lớn tiếng: “Người thì không bắt được, lại còn lạc trên núi. Có thấy mất mặt không!”

Ông đặt mạnh tách trà xuống bàn, nước trà sóng sánh khiến cho tờ báo phía dưới ướt một mảng.

Kỷ Nghiêu chạy vội đến giúp đỡ không nghĩ đến làm rơi khung ảnh.

Kỷ Nghiêu nhặt lên.

Bức ảnh là Cục trưởng Thái khi còn trẻ, ông đứng sóng vai cùng một cảnh viên khác, cả hai người mỉm cười nhìn vào ống kính. Vị cảnh sát kia chính là Trần Chí.

Đột nhiên nhớ đến chuyện cũ, Cục trưởng Thái không còn tâm trí mắng người.

Kỷ Nghiêu để lại bức ảnh lên bàn, mặt nghiêm túc: “Sống phải thấy người, chết phải thấy xác. Cháu nhất định sẽ điều tra cho ra chân tướng.”

Ở trong lòng mọi người, một người đã mất tích mười chín năm như Trần Chí căn bản không còn hi vọng sẽ sống sót. Ông ấy đã lớn như vậy, còn là một cảnh sát; nếu còn sống ông ấy nhất định sẽ quay về. Thế nhưng những năm vừa qua, ông ấy dường như bốc hơi khỏi thế giới này, không hề có một tin tức gì dù là nhỏ nhất.

Cục trưởng Thái tựa người trên ghế, hiếm khi có được sự bình tĩnh và nhẹ nhàng nói chuyện với Kỷ Nghiêu: "Nếu con bé của lão Trần còn sống, chắc cũng tầm tuổi cậu rồi!"

Kỷ Nghiêu vâng một tiếng: “Cháu qua nhà chủ nhiệm Diệp ăn cơm tối cùng bác ấy.”

Diệp Yến Thanh là vợ của Trần Chí, bà cũng là một cảnh sát, hiện tại đang đảm nhiệm chức vụ chủ nhiệm hành chính của Cục Cảnh Sát thành phố. Bà cũng là người chứng kiến từng bước Kỷ Nghiêu trưởng thành, coi anh như con trai ruột của mình.

Kỷ Nghiêu ra khỏi văn phòng rồi đột nhiên quay trở lại: “À… Cục trưởng Thái, khi nào thì tổ chức sẽ sắp xếp cho cháu xem mắt, cháu cảm thấy pháp y Hàn Tích mới tới rất được.”

Cục trưởng Thái chỉ chỉ tay vào Kỷ Nghiêu: “Vụ án đã phá chưa mà nghĩ đến chuyện cưới vợ. Bắt Kiều Giang về quy án thì qua tôi bàn chuyện này. Năm ngày đủ không? Nếu không đủ thì ba ngày.”

Chỉ sợ nói thêm một câu nữa thôi Cục trưởng Thái sẽ “tăng lên” còn một ngày, Kỷ Nghiêu co giò bỏ chạy.

Mấy ngày sau Kỷ Nghiêu hầu như không về nhà, phần lớn thời gian anh đều ở văn phòng làm việc chỉ huy các đồng đội, có lúc cần thiết đích thân anh sẽ ra ngoài tìm kiếm.

Toàn bộ đội trinh sát hình sự đã lật tung ngõ lớn phố nhỏ, tất cả camera trên các cung đường then chốt cũng có người theo dõi 24/24, chỉ cần Kiều Giang bước ra ngoài nhất định sẽ lọt vào tầm ngắm của cảnh sát.

Thế nhưng con người này như biến mất không thấy tăm hơi, không để lại bất kỳ dấu vết nào.

Vào một buổi sáng ba ngày sau, Kỷ Nghiêu đang ngồi trên ghế ngủ bù chợt có tiếng chuông điện thoại đánh thức.

“Đội trưởng Kỷ, Kiều Giang chết rồi, hắn tự sát.”

Chương 18

Ba tiếng trước khi Kiều Giang chết.

Hắn trốn ở dưới một gầm cầu, đây chính là nơi ở của kẻ lang thang hắn đã giá họa trước đó. Kẻ lang thang vì phạm tội ăn trộm nên hiện giờ vẫn còn đang ở đồn cảnh sát.

Kiều Giang ngồi trên chiếu nát, một lão ăn mày đi ngang qua hắn, liếc nhìn hắn. Cả hai người đều không lên tiếng, trái lại cũng không cảm thấy ngượng ngùng tựa như hai người xa lạ gặp nhau trên đường.

Trước đây Kiều Giang rất thích loại ở chung như thế này, xa lạ, không cần phải tạo ra một mối quan hệ dối trá lẫn nhau.

Khi còn bé, mẹ của hắn dắt hắn đi đến nhà người thân, bắt hắn phải chào người này, chào người kia. Nếu hắn không biết mở miệng chào hỏi sẽ bị mắng là không lễ phép, không thành thật, vô dụng, dần về sau hắn càng ngày càng tự ti.

Qua một thời gian dài trong lòng bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn, từ từ hình thành một nỗi sợ hãi. Khi hắn gặp người lạ, hắn lập tức vòng qua đường khác, không muốn tiếp xúc với ai.

Trên mạng gọi đó là chứng sợ xã hội.

Sau khi hắn đi làm, hắn gặp được một người khác hoàn toàn, chính là Tiếu Du.

Cô ấy không giống như đám người kia ở sau lưng hắn nói hắn quái gở. Cô ấy luôn luôn cổ vũ hắn, thường xuyên giúp đỡ hắn. Cô ấy như một đóa hoa hướng dương rực rỡ. Cô ấy đã giúp hắn hiểu được giữa người và người đừng nên quá lạnh lùng.

Khi hắn bị người ta làm khó àm dễ, cô ấy lại bênh hắn.

Khi hắn bị đồng nghiệp cô lập, chính cô ấy đã giúp hắn hòa nhập với mọi người.

Cô ấy làm bánh bích quy rất ngon, trong túi tiền của hắn vẫn còn lại mấy miếng. Hắn thích cô ấy làm bánh việt quất, mùi bơ ngọt béo hòa quyện cùng vị chua của việt quất, đó là hương vị tuyệt vời mà hắn chưa bao giờ được nếm qua.

Trong lúc hắn dự định sẽ mở rộng cánh cửa lòng mình, ôm ấp lấy thế giới này thì cô ấy chết, chết trong sự bất công và sự lạnh nhạt của thế gian này.

Cô ấy đứng trên sân thượng, phía dưới là đám đông ồn ào, bên trên một cậu bảo vệ trẻ đang hết lòng khuyên nhủ cô ấy đừng nhảy xuống.

Lúc đó, hắn đứng lẫn trong đám người. Hắn muốn chạy lên sân thượng nhưng hắn lại nghe được đám người với lòng dạ xấu xí bàn tán.

"Nhảy đi, chờ lâu lắm rồi hay lại không dám nhảy nữa?"

"Nghe nói là có tình nhân bị chồng bắt gian tại trận, không còn mặt mũi sống trên đời nữa!"

"Đúng là đê tiện!"

"Còn chưa chịu nhảy đi để người ta còn về nấu canh cá!”Hắn không tài nào nhấc nổi bước chân, trong cổ họng nghẹn lại không thể phát ra âm thanh. Thế giới này có tốt đẹp gì đâu, thế giới này cũng chẳng giống như cô ấy đã từng nói “Tràn đầy tình yêu và hi vọng”.

Hắn đứng tại chỗ, giống như bị ai đó đè nặng trên vai, thân thể ngày một lạnh đi.

Rồi hắn nghe thấy tiếng vang thật lớn, trên đất nở đầy hoa máu, hơi lạnh thấu xương từ sắc máu đỏ tươi ấy kéo đến.

Hắn nhìn chằm chằm đám người ồn ào kia.

Hắn hận không giết được cả thế giới này đem chôn cùng cô; tuy nhiên dù sao cũng cần có người đứng ra trả cái giá thật đắt cho hành động này hoặc để cho hắn trút mối thù này.

Hắn giết chết Chu Thông; hắn muốn Ngô Thính trải nghiệm sự đau đớn như Tiếu Du nên hắn cho Ngô Thính lâm vào cảnh phải tự sát.

Xem đi, nhân gian lạnh lùng quả nhiên chẳng có gì đáng lưu luyến.

Một cơn gió lạnh thổi đến, ban đêm ở thành phố Nam Tuyền lạnh hơn ban ngày nhiều, Kiều Giang đứng dậy.

Hắn đói bụng, hắn muốn ra ngoài tìm đồ ăn. Hắn biết cảnh sát đang tìm hắn khắp nơi, ra ngoài đồng nghĩa với việc đối đầu với nguy hiểm, nhưng hắn còn hai người cần phải giết nên hắn không thể nào để mình chết đói.

Hắn lấy ra một đồng xu. Mặt xấp hắn sẽ giết tên vũ phu Tôn Tầm Hải, chồng của Tiếu Du; mặt ngửa, hắn sẽ giết tên quấy rối tình dục, tổng giám đốc tài vụ Lưu Kim Kiệt.

Hắn tung đồng xu, tiền xu lăn tròn trên nền đất vài vòng, không phải mặt xấp cũng không phải mặt ngửa mà dựng thẳng đứng sát cục đá nhỏ.

Hắn khom lưng nhặt lên, thoáng đọc được một tin trên mặt báo.

“Để cứu mạng cô gái nhảy cầu vượt, các tài xế tự giác xếp xe thành một đoàn dài”

Kiều Giang nhặt lên, ngồi trên băng ghế đọc từng chữ từng chữ.

Sau đó hắn đặt tờ báo xuống, ngả người ngửa đầu nhìn đèn đường, hắn lại nhớ Tiếu Du. Đèn đường tỏa ra ánh sáng màu cam, ánh đèn ấy thật ấm áp.

Kiều Giang rút điện thoại trong túi, mở nguồn.

Hắn biết cảnh sát đã theo dõi số điện thoại của hắn, chỉ cần hắn nhận hoặc thực hiện một cuộc gọi hắn sẽ bị lần ra dấu vết. Thế nhưng hắn không quan tâm. Hắn tìm bài báo vừa đọc, mở QQ gửi cho Tiếu Du.

Hình đại diện của Tiếu Du chỉ còn một màu xám, mãi mãi không sáng lên nữa.

Đúng lúc này, di động hắn rung lên, có điện thoại gọi tới, là số máy lạ. Kiều Giang nhận điện.

“Chào anh, xin hỏi anh có phải anh Kiều không ạ. Tôi gọi từ trường nghiệp vụ kế toán dành cho người đã đi làm, hồ sơ anh đăng ký đã được thông qua. Mời anh trước ngày 1 tháng 6 bổ sung tài liệu và giấy chứng nhận liên quan để hoàn tất thủ tục hồ sơ.”

“Anh Kiều, anh còn nghe máy không ạ?”

“Alo?”

Kiều Giang cầm điện thoại, khẽ nở nụ cười: “Được, tôi sẽ đến!” Nói xong hắn cúp điện thoại.

Đầu tháng Tiếu Du đã lên kế hoạch cho hắn, giúp hắn đăng ký học tại một trung tâm nghiệp vụ kế toán, nếu thi lấy được bằng sẽ dễ dàng xin một chân kế toán ở một công ty nào đó. Kiều Giang cầm tờ báo bên cạnh, đứng lên. Vì hắn đang rất đói nên suýt chút nữa ngã quỵ, có một thím đi ngang đưa tay đỡ hắn.

“Cháu trai, cháu không sao chứ? Cần thím gọi xe cứu thương không?”

Kiều Giang rụt tay lại, ánh mắt né tránh, chỉ lắc đầu không lên tiếng.

Thím ấy cầm một túi màu trắng chứa rất nhiều giấy tiền vàng bạc. Thím lấy một bình nước suối ở một chiếc túi khác ra.

Kiều Giang khát lắm rồi, hắn nhận chai nước mở nắp ra uống cạn hơn nửa bình. Thím ấy ngồi xuống bên cạnh, túi đựng vàng mã cột không kín, hai tờ tiền trong đó bay ra rơi vào chân Kiều Giang.

Hắn khom lưng nhặt lên cho thím ấy, vẫn không mở miệng nói câu nào.

Thím cất lại cẩn thận, quay sang Kiều Giang: “Con trai của tôi cũng bằng cậu, nếu bây giờ nó còn sống thì tốt quá!”

Kiều Giang im lặng. Thím lau nước mắt giọng nghẹn ngào: “Làm gì không làm, cứ thích mấy cái trò tường thuật trực tiếp vớ vẩn… Cuối cùng thì sao… Giỏi lắm chơi cho đến chết.”

Tim Kiều Giang đập thình thịch, cảnh tượng Ngô Thính nhắm mắt, máu tươi nhuộm đỏ thùng xe container hiện ra trước mắt hắn. Ngô Thính nói lời tạm biệt với những con người lạnh lùng, đồng thời cũng mất đi tình yêu và sự ấm áp.

Thím nhấc túi vàng mã, đứng lên, để lại túi thức ăn và nước uống thím vừa mua trong siêu thị: “Cháu trai à, bỏ nhà đi không tốt đâu, cháu mau về nhà cố gắng sống cho thật tốt.”

Nói xong thím cầm túi vàng mã về nhà.

Kiều Giang ngồi yên tại chỗ một lúc lâu sau mới đứng dậy, hắn cầm tờ báo đi về hướng Cục Cảnh Sát thành phố.Khi Kỷ Nghiêu nhận được tin tử vong của Kiều Giang anh lập tức dẫn người đi đến hiện trường.

Đó là một con hẻm cũ kỹ vắng người, camera đã bị người ta phá hỏng từ lâu. Kỷ Nghiêu dẫn đầu, Triệu Tĩnh Tĩnh và Trương Tường chờ đoàn người phía sau gồm Hàn Tích, Chu Hàm và nhân viên phòng pháp chứng.

Hiện trường đã được bảo vệ, xung quanh khá nhiều người vây xem, Kỷ Nghiêu gạt họ ra kéo đường cảnh giới đi vào.

Kiều Giang nằm trên nền gạch, quanh cơ thể không hề có một giọt máu, sắc mặt hắn xám đen, môi trắng bệch. Hàn Tích ngồi xuống, mở thùng dụng cụ, bắt đầu công tác.

“Nguyên nhân tử vong: mất máu quá nhiều. Tĩnh mạch tại cổ tay có dấu kim đâm. Thời gian tử vong là đêm qua từ 11 giờ đến 1 giờ sáng hôm nay. Thi thể không có dấu vết dịch chuyển, nơi đây là hiện trường đầu tiên.”

Kỷ Nghiêu nhìn Hàn Tích, gật đầu: “Vất vả rồi!”

Mất máu quá nhiều nhưng tại hiện trường một giọt máu cũng không có, kết hợp với dấu kim đâm ở tĩnh mạch suy đoán khả năng hung thủ đã rút hết máu nạn nhân.

Bên ngoài đường cảnh giới, mồm năm miệng mười bình luận:

“Có khi nào là quỷ hút máu người không?”

“Đồng chí lãnh đạo, người này không phải bị quỷ hút máu giết đó chứ?”

Lại bị nhận nhầm thành lãnh đạo, Triệu Tĩnh Tĩnh tặc lưỡi nhìn đám người rồi quay sang đứng bên cạnh Kỷ Nghiêu tiếp tục thăm dò hiện trường.

Hàn Tích thu được một tấm thẻ trong lòng bàn tay của Kiều Giang, trên đó có ghi chữ. Cô dùng nhíp cẩn thận kéo ra cho vào túi vật chứng rồi đưa cho Kỷ Nghiêu. Tấm thẻ chỉ to bằng tấm danh thiếp, giấy trắng, chữ đỏ, nét chữ mỏng, là đánh máy chứ không phải viết tay.

Kỷ Nghiêu đọc thầm: “Có những cuộc gặp tình cờ thật đẹp, nhưng số khác lại chính là tội ác.” Phía dưới chỉ ghi ngày tháng không đề năm “Ngày 6 tháng 5”, vừa vặn lại chính là ngày hôm nay.

Là hung thủ cố tình lưu lại.

Nguyên nhân cái chết của Kiều Giang nằm trong những câu chữ này.

Căn cứ vào ngày in trên tấm thẻ cho thấy hung thủ đã lên kế hoạch giết người, chỉ cần giải được ý nghĩa đằng sau “ngày 6 tháng 5” coi như đã thành công nắm được điểm mấu chốt trong vụ án Kiều Giang.

Xử lý xong hiện trường, Hàn Tích và Chu Hàm cho thi thể vào túi đựng thi thể, Kỷ Nghiêu giúp các cô chuyển lên xe.

Trở về Cục Cảnh Sát thành phố, Hàn Tích và Chu Hàm tiến hành nghiệm thi, nhanh chóng hoàn tất báo cáo kiểm nghiệm.

Kỷ Nghiêu ngồi trước bàn làm việc của Hàn Tích nhận lấy báo cáo đọc kỹ. Hoàn toàn nhất trí với suy đoán ban đầu của anh hắn bị rút máu cho đến chết.

Hàn Tích rót cho anh một ly nước, anh nhận lấy uống một ngụm: “Không phải nước chanh ư, tôi muốn uống nước chanh.”

Hàn Tích liếc con người đang được voi đòi tiên, cô lấy lại ly nước đổ vào chậu cây trên bệ cửa sổ.

Kỷ Nghiêu bước tới: “Em trồng cây gì, tại sao chỉ có lá không có hoa?”

Hàn Tích hái hai lá trong chậu, rửa sạch, bỏ vào trong ly rồi rót nước đưa cho Kỷ Nghiêu: “Đó là bạc hà!”

Kỷ Nghiêu nhận lấy, hít một hơi, hương thanh thanh mát mát đem đến một cảm giác rất sảng khoái. Anh ngửa đầu uống cạn, lấy lá bạc hà ngậm chơi trên môi: “Tình cảm của chúng ta càng ngày càng tốt!”

Trước đây khi anh đến phòng pháp y cô chả buồn liếc nhìn anh một cái, hiện tại còn chủ động rót nước cho uống.

Đúng lúc này đội trưởng đội phòng chống ma túy Dương Xuân Miễn đi vào, Kỷ Nghiêu không thoải mái khi trông thấy anh ấy. Dương Xuân Miễn cũng chẳng thèm để ý đến thái độ của Kỷ Nghiêu, quay sang Hàn Tích mỉm cười: “Đi ngang qua chỗ của quý cô, tại hạ chỉ muốn xin chén nước.”

Kỷ Nghiêu tựa ở cạnh bàn nghiêng đầu nhìn “kẻ xâm lấn”, dùng giọng điệu chủ nhân: “Không có nước.”

Hàn Tích từ lấy hai lát chanh ở trong tủ lạnh bỏ vào ly, rót nước rồi đưa sang cho anh ấy.

Dương Xuân Miễn nhận lấy, nét mặt khiêu khích Kỷ Nghiêu, cầm ly vừa rời đi vừa hát.

Kỷ Nghiêu quay sang gọi điện thoại về văn phòng của mình: “Lát nữa Mì Dương Xuân đến ăn ké, nhớ không được cho, cầm gậy đuổi đi!”

Chu Lỵ liếc mắt nhìn cửa phòng làm việc, nghe tiếng bước chân lười nhác vang lên, mau chóng đáp lời: “Yes, sir.”

Hàn Tích ngồi trước bàn làm việc, ngẩng đầu nhìn Kỷ Nghiêu: “Anh có thể bớt ấu trĩ được không?”

Kỷ Nghiêu kéo ghế qua nhìn Hàn Tích: “Có thể. Tại sao cậu ta được uống nước chanh còn tôi chỉ được uống lá bạc hà?”

Chu Hàm ở bên cạnh che miệng cười khúc khích.

Hàn Tích đứng dậy, vòng ra phía sau Kỷ Nghiêu, kéo cả người cả ghế ra ngoài rồi đóng sầm cửa lại.

Kỷ Nghiêu ngồi trên ghế xoay xoay mấy vòng, mắt vẫn nhìn chằm chằm báo cáo nghiệm thi trên tay, vừa xem vừa suy nghĩ.

Cục trưởng Thái từ trong thang máy bước ra, trừng mắt nhìn Kỷ Nghiêu: “Phòng làm việc của cậu chuyển lên trên đây từ khi nào vậy?”

Kỷ Nghiêu đứng dậy, nghiêm túc báo cáo: “Báo cáo Cục trưởng vừa mới chuyển.”

Cục trưởng Thái: “Thằng nhãi con!”

Kỷ Nghiêu đưa báo cáo nghiệm thi cho Cục trưởng Thái, hai người cùng nhau đi về phòng làm việc Cục trưởng.

Chơi thì chơi đến khi làm việc anh nghiêm túc hơn khi nào hết. Kỷ Nghiêu đóng cửa: “Thủ pháp hung thủ sát hại Kiều Giang có nét rất giống với hung thủ giết người liên hoàn trước đó, đều làm khô sạch máu nạn nhân khi còn sống, hiện trường lại không có bất kỳ dấu máu nào.”

Cục trưởng Thái ngồi xuống, lấy hai quả táo bỏ vào tách trà: “Ý cậu nói Lưu Cường Sơn.”

Kỷ Nghiêu gật đầu.

Lưu Cường Sơn là một siêu sát thủ ở Myanmar, hung tàn vào bạo ngược, nhận tiền giết người, rất thích máu người, giết người xong sẽ lấy máu đi.

Kỷ Nghiêu tiếp tục: “Người thân nạn nhân Chu Thông, người nhà và bạn bè của Ngô Thính đều đã thẩm vấn qua, tất cả mọi người đều có chứng cứ không có mặt tại hiện trường và không có biểu hiện bất thường. Nếu như hung thủ là một trong những người này thì chỉ có thể xảy ra một khả năng đó chính là thuê sát thủ giết người.”

Cục trưởng nhấp ngụm trà ra hiệu Kỷ Nghiêu nói tiếp.

Kỷ Nghiêu ngồi xuống: “Tuy nhiên phí thuê Lưu Cường Sơn rất cao, những người này gánh không nổi. Hơn nữa Kiều Giang cũng đã cùng đường, cuối cùng cũng sẽ bị cảnh sát bắt, bọn họ không nhất thiết phải chi ra một số tiền lớn đến như thế.”

“Căn cứ vào tấm thẻ ở trong tay Kiều Giang suy đoán tên hung thủ đang thực hiện một nghi thức nào đó, hắn dùng phương thức của chính mình để trả thù.”

Cục trưởng Thái trầm tư: “Trên tấm thẻ ghi ngày 6 tháng 5, là ngày đặc biệt gì ư?”

Kỷ Nghiêu: “Đã điều tra, đây không phải sinh nhật Kiều Giang, cũng không phải là ngày lễ kỷ niệm hay ngày đặc biệt nào đó với Kiều Giang; nhưng với hung thủ mà nói có lẽ rất quan trọng. Đây chính là manh mối phá án.”

Kỷ Nghiêu báo cáo xong, Cục trưởng Thái vung tay: “Mau biến!”

Kỷ Nghiêu đứng không nhúc nhích lộ ra nụ cười ngoan hiền: “Cục trưởng Thái… Không phải Cục trưởng đã nói bắt được Kiều Giang sẽ sắp xếp cho xem mắt à.”

Cục trưởng Thái đặt tách trà lên bàn, chỉ vào mặt Kỷ Nghiêu mắng: “Cậu nói không biết ngại sao, là cậu bắt được?!”

Rồi ông nói thêm, “Muốn sắp xếp cũng được, chờ phá được vụ án của Kiều Giang đi!”

Kỷ Nghiêu còn muốn nói thêm nhưng bị Cục trưởng Thái trừng mắt đuổi ra ngoài.

Anh ra khỏi phòng Cục trưởng, liếc nhìn về phía phòng pháp y. Xem ra không thể chờ Cục trưởng Thái, anh phải dựa vào chính mình.

Vụ án Kiều Giang vì có nghi ngờ do sát thủ nước ngoài thực hiện, hơn nữa manh mối cũng có giới hạn nên không chỉ ngày một ngày hai là có thể phá được.

Kỷ Nghiêu mời mẹ của Kiều Giang đến lấy lời khai một lần nữa.

Từ thời Kiều Giang mặc tã, mặc quần yếm, cho đến trước khi Kiều Giang chết không phát hiện bất cứ điểm khả nghi nào, cũng chưa thể hiểu được ngày 6 tháng 5 có sự kiện gì đặc biệt.

Kỷ Nghiêu thậm chí còn tìm hiểu những vụ án trước đó của sát thủ Lưu Cường Sơn để tìm ra mối dây liên hệ nhưng không hề có, một chi tiết nhỏ cũng không có.

Kỷ Nghiêu tựa lưng vào thành ghế, hai chân gác lên bàn làm việc, lật từng trang hồ sơ vụ án suy nghĩ nát óc.
Mãi cho đến lúc tan tầm.

Kỷ Nghiêu dựa người vào cây cột ở sảnh đợi Hàn Tích. Thấy cô bước ra anh đi tới cười cười: “Tôi tưởng tượng ra khung cảnh lãng mạn nhất đó chính là được cùng em đi làm.”

Hai người cùng đi xuống bậc thang, Hàn Tích: “Đúng giờ tan tầm miễn cưỡng có thể; cùng đi làm, e rằng không phải.”

Kỷ Nghiêu nhếch môi cười, sẽ sớm thành sự thật thôi.

Ra đến cổng lớn, Hàn Tích đi về hướng ga tàu điện, Kỷ Nghiêu ra lấy xe đạp, hai người đi hai hướng ngược nhau.

Gần đây Hàn Tích phải bận rộn dọn nhà, cô cũng đã báo chủ căn hộ sẽ trả nhà chỉ chờ đến cuối tuần công ty dọn nhà đến vận chuyển đồ đạc thôi. Bên Hương Tuyết Đình cũng đã ký xong hợp đồng mua nhà, cô không thích phần trang trí nội thất của căn hộ đó. Nhà dành cho đôi tân hôn nên quá tươi trẻ, không thanh tịnh. Thế nhưng vì cô đã dùng toàn bộ tiền tích góp thanh toán nửa giá trị căn hộ nên không còn tiền sửa chữa đành phải ở trước. Bên đại lý họ nói đùa có thể dùng căn đó làm căn hộ tân hôn luôn, khi ấy cô chỉ mỉm cười không trả lời.

Xưa nay cô chưa từng nghĩ đến chuyện kết hôn.

Không khó để thiết lập một mối quan hệ thân mật, khó nhất chính là phải chịu đựng sự ruồng bỏ và phản bội mà mối quan hệ này mang lại.

Đều là những đứa trẻ của cô nhi viện, tất cả bọn họ đều bị cha mẹ vứt bỏ, bởi vì họ là con gái, cũng có thể do thân thể tàn tật hoặc mắc bệnh nan y.

Ngay cả người được chính cha mẹ ruột đón về như La Hải Diêu, trước khi cha mẹ của anh ta qua đời cũng không hề để lại cơ ngơi lớn nhất tập đoàn La Thị là dược phẩm Sinh Hòa cho anh ta. Tất cả mọi thứ có được ở hiện tại đều do anh ta tự đấu tranh, nhờ sự nỗ lực của bản thân mà lấy lại được quyền khống chế La thị.

La Hải Diêu ngồi ở chiếc ghế salon bằng da thật tại văn phòng của mình ở tầng 18, thư ký mang bữa tối đến cho anh ta. Anh ta nếm mấy miếng rồi ra lệnh: “Đặt thêm một phần canh cá này cho tiểu Tích.” Rồi nói tiếp: “Chính tay cô giao đến.”

Anh ta không yên lòng nhờ nhân viên bên ngoài giao.

Cô thư ký lập tức nhận lệnh, cô ta và một người nữa ngồi chờ dưới lầu nhà Hàn Tích, không lên trên.

Thân hình và phong cách ăn mặc của cô ta gần như giống với Hàn Tích, cũng cao như thế, cũng cột tóc đuôi ngựa, ngay cả màu sắc quần áo cũng phần lớn chỉ là màu trắng, đen và xám, nếu nhìn từ phía sau sẽ giống như một. Tuy nhiên cô ta rất rõ ràng mình chỉ là vật thay thế, người phụ nữ trên lầu kia mới là hàng chính hãng. Là sủng vật mà boss giữ trọn trong lòng, hận không thể hái cả trăng sao trên trời dành tặng cho Hàn Tích.

Kỷ Nghiêu đứng trên ban công nhìn bầu trời đầy sao, ló đầu nhìn ban công nhà sát vách. Anh biết cô chưa chuyển đến nhưng cũng không cản được anh tự biên tự diễn.

“Em nói gì… Muốn sao trên trời ư?!”

“Xin lỗi, tôi sẽ không hái cho em.”

“Bởi vì em đã có rồi. Hàn Tích, trong mắt của em đã có một ngôi sao rất sáng.”

Kỷ Nghiêu muốn nôn với chính những lời thoại của mình, tâm trạng anh vui vẻ hơn rất nhiều. Chú chó nhỏ nhặt được ở sau thùng thư gần hàng nướng cọ tới cọ lui dưới chân anh.

Kỷ Nghiêu cúi đầu nhìn chú chó con đang ngẫm nghĩ không biết nên đặt tên nó là gì, anh chụp một tấm hình, gửi lên nhóm chat.

Cành hoa của Cục Cảnh Sát thành phố: Cầu ban tên.

Người đẹp Chu chính là Chu Lỵ: Em thấy nó vừa dài vừa mập, đặt tên Cầu Cầu đi.

Không được gọi tôi là Tĩnh Tĩnh: Cậu nuôi chó??? Không phải nói ghét nhất là nuôi thú cưng sao?

Cành hoa của Cục Cảnh Sát thành phố: Tôi chưa từng nói.

Triệu Tĩnh Tĩnh lập tức gửi tấm ảnh chụp màn hình làm bằng chứng, trong ảnh ID Cành hoa của Cục Cảnh Sát thành phố đã nói cách đây nửa năm “Không muốn nuôi thú cưng, chỉ muốn kết hôn.”

Cành hoa của Cục Cảnh Sát thành phố: Tĩnh Tĩnh, cậu như vậy sẽ làm giảm bớt sự đáng yêu trong mắt tôi đó.

Không được gọi tôi là Tĩnh Tĩnh: Không được gọi là Tĩnh Tĩnh.

Nhóc Tường ‰☆ dặm dặm phấn: Hay gọi là phấn phấn đi, đáng yêu!

Mì Dương Xuân không thích ăn mì: Đặt là Nhị cẩu tử, tên đủ lưu manh giống chủ nhân, lại dễ nuôi.

Cành hoa của Cục Cảnh Sát thành phố: Ngày mai mời tất cả mọi người uống trà chiều trừ tên @Mì Dương Xuân không thích ăn mì.

Tiểu Khoan: Đội trưởng Dương em nhường phần của mình cho anh.

Cành hoa của Cục Cảnh Sát thành phố: Cậu nhóc này là ai?

Mì Dương Xuân không thích ăn mì: Cảnh viên mới gia nhập đội phòng chống ma túy.

Cành hoa của Cục Cảnh Sát thành phố: Ngày mai mời tất cả mọi người uống trà chiều trừ tên @Mì Dương Xuân không thích ăn mì, @Tiểu Khoan.

Tiểu Chu Nha: Ashe

Người đẹp Chu chính là Chu Lỵ: [icon Oh My God]

Nhóc Tường ‰☆ dặm dặm phấn: [icon tỏa ánh hào quang]

Tiểu Diêu: Cao thủ.

Cành hoa của Cục Cảnh Sát thành phố: Tiểu Chu à, A Hàm à, cô đúng là con gái ruột của tôi.

Tiểu Chu: Baba, con gái không tham lam, chỉ cần Kỷ thị trích 0,1% cổ phần cho con là tốt rồi, đồng thời đảm bảo không bị các anh em tranh gia sản.

Mì Dương Xuân không thích ăn mì: Anh văn siêu tệ, ai phiên dịch đi. Ashe là cái tên kinh thiên động địa đến mức nào.

Người đẹp Chu chính là Chu Lỵ: Xuỵt!

Không được gọi tôi là Tĩnh Tĩnh: Các anh em quay đầu bắt nạt người khác à?!Kỷ Nghiêu giơ tay vuốt vuốt đầu chú chó con nét mặt hiền lành như vị cha già kính yêu: “Sau này gọi con là Ashe.”

Hàn Tích tắm xong bước ra, liếc mắt nhìn nội dung cuộc trò chuyện. Cô mở lớn tấm ảnh, nhận ra được chú chó kia, là chú chó ăn vụng xâu thịt nướng bị ông chủ đánh vào chân một cái. Xem ra khá hơn rồi, người cũng sạch sẽ. Cô không ngờ Kỷ Nghiêu lại đem con chó hoang này về nhà nuôi, còn chăm sóc cho nó rất tốt.

Hàn Tích đọc thầm cái tên một lần, Ashe, Yêu quý.

Ngụ ý hẳn là, sẽ yêu thương và quý trọng nó.

Quả là cái tên rất hay.

Hàn Tích đọc vài trang sách y học rồi đi ngủ.

Ngày hôm nay vẫn gặp ác mộng, tựa như đã hãm sâu trong tiềm thức.

Đó là một ngày mùa thu, ba đứa nhỏ rất đói bụng đành chui hàng rào cô nhi viện bò ra ngoài, lẻn vào một tiệm gạo gần đó mỗi đứa dấu một trái bắp trong áo.

Thế nhưng mấy đứa nhỏ còn chưa kịp chạy ra ruộng ngô đã bị thôn dân bắt lấy. Ba người lớn vây quanh ba đứa nhỏ gầy yếu, lớn nhất là La Hải Diêu, nhỏ nhất là Hàn Tích; khi đó cô chỉ mới 5 tuổi, ôm trái bắp run lẩy bẩy.

Đứa trẻ còn lại là Lục tử, trên người mặc một chiếc áo ba lỗ xám rất chật và chiếc quần rách. Cậu bé này bị mù một mắt bẩm sinh, không ai nhận nuôi, hơn nữa còn hay đau yếu bệnh tật, không làm được việc gì nên sẽ bị hạn chế đồ ăn; do vậy cậu bé không đủ dinh dưỡng, trông còn không cao bằng Hàn Tích.

Ba thôn dân cao to cầm gậy gộc chỉ vào ba đứa nhỏ.

“Chúng mày là bọn ăn cắp, chả trách cha mẹ ruột chúng mày cũng không muốn nuôi, thì ra là trộm vặt.”

“Đây không phải đồ từ trên trời rơi xuống.”

“Một trái bắp hai xu, mau tìm viện trưởng chúng nó đòi tiền.”

Hàn Tích vừa khóc vừa nói: “Van các bác đừng nói cho viện trưởng chúng cháu. Chúng cháu xin trả bắp lại, lần sau sẽ không ăn cắp nữa đâu ạ.”

La Hải Diêu xông tới giựt cây gậy trên tay một người, cắn tay ông ta thật mạnh. Người đàn ông đau đớn vung mạnh tay, hất La Hải Diêu va vào tảng đá ven đường, suýt chút nữa trúng đầu.

Hàn Tích lấy quả bắp trên tay mình và quả bắp rơi trên đất của La Hải Diêu nhặt lên trả cho bọn họ, khóc lóc van xin: “Đây ạ, cháu trả cho các bác, cháu trả cho các bác. Xin các bác đừng báo lại với viện trưởng, nếu không chúng cháu sẽ chết.”

Một trong ba người đi lên tịch thu: “Còn một trái nữa đâu?”

Hàn Tích thấy Lục Tử nằm trên mặt đất, cậu bé lột nhanh vỏ bắp, cắm đầu cắm cổ gặm. Cậu bé đói bụng, rất đói bụng, cho dù đây là bắp sống vẫn cảm thấy đây là trái bắp thơm ngon nhất, ăn như hùm như sói.

Người cầm đầu rất tức giận đánh mạnh cậu bé mấy cái. Lục Tử nằm sấp, hình như cậu bé không cảm thấy đau, trên mặt vẫn nở nụ cười, ăn từng miếng từng miếng bắp, bên mép dính mấy sợi râu bắp.

Hàn Tích muốn xông tới bảo vệ Lục tử nhưng bị La Hải Diêu kéo lại. Đám thôn dân đánh cho đã tức rồi bỏ đi. Lục Tử nằm trên đất, cả phần mông và phần lưng đều là máu. Cậu bé không đứng lên được, chân đã bị đánh gãy.

Có người ở cô nhi viện đi ra đưa bọn họ về nhốt trong căn phòng nhỏ hai ngày trời.

Khi Hàn Tích được thả ra chuyện đầu tiên phải làm đó chính là đến thăm Lục tử, cậu bé nằm im trên giường không nhúc nhích, hình như đã ngủ.

Cô bé Hàn Tích không dám làm phiền, lén lút chạy đến nhà bếp nói với chú đầu bếp: “Chú Kiều, Lục tử sắp chết đói rồi, chú có thể cho bạn ấy món gì ăn được không?”

Tên đầu bếp Kiều Chấn liếc nhìn bé gái, nét mặt không có biểu cảm gì tựa như đã quá quen với mấy chuyện như thế này, hoàn toàn mất cảm giác: “Không có đồ ăn.”
Cô bé Hàn Tích không bỏ ý định, cô bé nhón chân nhìn vào trong nồi: “Bên trong còn mà!”

Kiều Chấn đóng nắp nồi: “Tao nói không có là không có, muốn ăn thì đi tìm viện trưởng.”

Đúng lúc này ở cửa phòng bếp xuất hiện một bé gái tầm bảy tám tuổi, cô bé này ăn mặc đẹp hơn các bạn ở trong cô nhi viện, mặt cũng có da có thịt, trên tóc còn có cây kẹp hình con bướm rất đẹp.

Cô bé này tên Quách Oánh, là cô bé xinh xắn nhất cô nhi viện, không hề giống mấy đứa trẻ ở đây.

Có người nói thực chất cô bé này là con gái của viện trưởng vì cô bé thường được viện trưởng ôm ngủ.

Kiều Chấn lấy một miếng bánh gạo cho cô bé đó.

Quách Oánh đẩy miếng bánh gạo, giọng vênh váo: “Cho thêm miếng thịt.”

Kiều Chấn lại mở một nồi gốm đen, dùng muôi múc thêm mấy miếng thịt khô. Cô bé Hàn Tích ngửi được mùi thơm, lén nuốt nước miếng.

Quách Oánh ra khỏi nhà bếp, Hàn Tích đi theo sau lưng, giọng cầu khẩn: “Quách Oánh, Lục tử sắp chết rồi, cậu cho cậu ấy một miếng được không, chỉ cần một miếng nhỏ thôi.”

Cô bé xinh đẹp khinh bỉ liếc một cái, thờ ờ cắn một miếng bánh gạo, rồi nhíu mày nhả miếng bánh gạo ra: “Sao lại có mỡ, tao ghét nhất là ăn mỡ!”

Hàn Tích ngồi xuống, nhặt miếng bánh gạo lên như lượm được báo vật chạy nhanh đến phòng ngủ: “Lục tử, Lục tử, có đồ ăn rồi, có thịt đó, là thịt mỡ anh thích nhất.”

Trong phòng không có ai, đèn cũng không mở, rất tối.

“Lục tử ơi dậy đi, ăn thôi!”

“Lục tử?”

Hàn Tích đẩy cậu bé mấy lần mới phát hiện trên người cậu bé lạnh ngắt.

Trong lồng ngực cậu bé ôm lõi bắp đã gặm hết, miệng nở nụ cười thê lương.Hàn Tích giật mình tỉnh giấc thoát khỏi ác mộng, trán lấm tấm mồ hôi. Cơ thể cô khẽ run, miệng thở hổn hển.

Hàn Tích cố gắng trấn tĩnh, đứng dậy ra bếp rót một ly nước.

Cô vẫn không biết Lục tử bị chết đói hay bị người đánh chết, thậm chí lúc đó có người còn nói cậu bé uống thuốc trừ sâu tự tử.

Từ sau lần đó, cô và La Hải Diêu không còn dám đi ăn cắp bắp.

Đã hai giờ sáng, Hàn Tích mở điện thoại, kéo Kỷ Nghiêu khỏi danh sách đen, gửi cho anh một tin nhắn.

Hàn Tích: Cám ơn anh đã nhận nuôi Ashe.

Ngày hôm sau Kỷ Nghiêu thức dậy mở di động, thấy tin nhắn của Hàn Tích anh bật dậy ngay lập tức. Cô không những giải thoát anh khỏi danh sách đen mà còn cám ơn đã nhận nuôi chú chó con.

Ashe, yêu tiểu Tích.

Bốn bỏ năm lên* chính là tôi yêu em và em cũng yêu tôi.

(* Từ gốc nghĩa là làm tròn dưới 0.4 thì bỏ 0.5 là làm tròn thành 1, hoặc có dù thế nào đi nữa...)

Ashe bò lên giường, chui vào gối, rên khẽ. Chính nó cũng không hiểu sao nó là cho đực mà bị đặt một cái tên nữ tánh như vậy….

Chắc là chỉ có người thường bị gọi là Tĩnh Tĩnh, đội phó Triệu mới có thể hiểu được nỗi khổ trong lòng của nó.

Sau khi lắc lư sung sướng, anh ngồi xếp bằng nghiêm chỉnh trên giường, bình tĩnh nhắn tin trả lời.

Cành hoa của Cục Cảnh Sát thành phố: Đừng khách sáo, là việc nên làm. Em thích cái tên này không?

Hàn Tích đang chen chân trong tàu điện, rất nhiều người nên không tài nào cầm được di động, xuống tàu mới rảnh tay để trả lời anh.

Hàn Tích: Thích!

Trước cổng tàu điện có rất nhiều sạp bán thức ăn sáng, Hàn Tích mua một miếng bánh nếp cẩm, một ly sữa đậu nành vừa đi vừa ăn.

Nhận được tin nhắn của Hàn Tích, Kỷ Nghiêu lăn mấy vòng trên giường, lăn quá đà “cậu nhỏ” đè lên di dộng, gào khóc vì đau “bi”.

Đầu bếp đã nấu xong cơm sáng, trên bàn bày mười mấy món ăn: pizza gà vàng óng, sandwich cá hồi, bánh trứng, sủi cảo nhân tôm trứng luộc nước trà, sữa vị chuối…

Ngay cả Ashe cũng có 3 “món”.

Kỷ Nghiêu ăn xong bữa sáng, anh gọi cho đầu bếp thông báo lần tới chỉ cần nấu đủ phần ăn cho một người là được rồi.

Đầu bếp dĩ nhiên báo cáo lại với bà Tô Diêu, bà gọi cho con trai: “Con trai ngoan vậy sao?”

Kỷ Nghiêu tựa lưng vào ghế nhìn phần bữa sáng còn thừa trên bàn: “Không có gì, con chỉ cảm thấy quá lãng phí, không tốt.”

Anh bỗng nhiên nhớ tới dáng vẻ của Hàn Tích cẩn thận bỏ nửa trái bắp vào trong bao ở sạp đồ nướng ngày hôm đó, cô còn nói “Thứ không được lãng phí nhất chính là đồ ăn”.

“À, không đúng. Sau đó làm phần cơm đủ cho hai người, ngoại trừ bánh bao món gì cũng được.”

Kỷ Nghiêu biết Hàn Tích không kén ăn, món nào cũng ăn được chỉ trừ bánh bao.

Bà Tô Diêu nhanh chóng bắt được điểm chính, không che giấu được sự kích động: “Ở chung!”

Kỷ Nghiêu: “Con cũng mong được như vậy.”

“Muộn rồi không nói nữa, bai.”

Anh đứng dậy, gói đồ ăn chưa động đũa mang đến Cục Cảnh Sát thành phố chia cho mọi người.

Chu Lỵ bóc trứng luộc nước trà, ăn ngấu nghiến: “Đội trưởng Kỷ có thể bố thí thêm hộp sữa chuối không, ăn trứng bị nghẹn rồi.”

Kỷ Nghiêu liếc một cái: “Không thể!”

Dứt lời anh cầm hộp sữa đi khỏi văn phòng hướng về phía phòng pháp y ở lầu bốn.

Chu Lỵ hừ một tiếng, đội trưởng Kỷ không thích người ta đụng vào sữa của mình. Có thể chia cho mọi người thức ăn của nhà hàng năm sao cao cấp nhưng không ai được đụng đến sữa của anh, ai dám tự tiện sẽ bị đầy ra sân chạy mấy chục vòng để giác ngộ.

Kỷ Nghiêu đặt hộp sữa trên bàn Hàn Tích: “Thi thể Kiều Giang có thể chuyển đi hỏa táng được chưa, mẹ của hắn vẫn đang hối thúc.”

Hàn Tích gật đầu: “Đã nghiệm thi xong xuôi, chờ tiểu Hàm khâu lại. Khoảng hai giờ chiều có thể thông báo người nhà đưa đến nhà tang lễ.”

Nói xong cô liếc mắt nhìn hộp sữa: “Cám ơn!”

Kỷ Nghiêu tựa vào cạnh bàn, nhìn cô: “Tối hôm qua ngủ không ngon?”

Vành mắt thâm đen, sắc mặt cũng tiều tụy, hơn nữa tin nhắn cô gửi cho anh là vào hai giờ sáng.

Hàn Tích đứng dậy, lấy ly nước chanh cho Kỷ Nghiêu: “Ừm, gặp ác mộng. À, đúng rồi, cám ơn anh đã nhận nuôi Ashe.”

Kỷ Nghiêu uống một ngụm nước lớn, đôi mắt ánh lên tia gian xảo: “Em định cảm tạ tôi thế nào?”

Hàn Tích ngẩng đầu nhìn anh: “Cảm tạ cái gì?”

Kỷ Nghiêu nhướn mày ra hiệu cô hiểu ý anh.

Hàn Tích: “Tôi không hiểu.”

Lúc cô nói chuyện một sợi tóc vướng lên môi, Kỷ Nghiêu giơ tay muốn gỡ ra giúp cô, điều kiện tiên quyết là không được phép đụng vào mặt cô.

Thân người anh cao lớn, từ tầm mắt của Hàn Tích nhìn sang, Kỷ Nghiêu buộc phải nhìn từ trên xuống, đáy mắt rất dịu dàng khiến người ta không thể từ chối.

Hàn Tích nghiêng mặt đi, tay Kỷ Nghiêu còn chưa kịp rụt lại, môi cô lướt qua mu bàn tay anh để lại một dấu son mờ ảo.

Môi cô quá mềm mại lại ấm áp, anh chỉ cảm giác được bàn tay mình tê rần, dấu son kia như mồi lửa thiêu cháy cơ thể anh.

Hàn Tích lùi về sau một bước, xoay người lại giả vờ sắp xếp các bình thủy tinh ở trong tủ, không cẩn thận cô làm đổ một bình dung dịch, suýt chút nữa vỡ toang trên nền đất.

Cũng may Kỷ Nghiêu đỡ kịp, giúp cô trả về vị trí cũ: “Em hoảng sợ gì chứ?”

Trên thực tế ngay cả bản thân anh cũng rơi vào tình huống luống cuống.

Hai người đứng trước tủ hồ sơ, thân thể áp sát vào nhau, Hàn Tích có thể cảm nhận được sức nóng tỏa ra từ người anh, tựa như một đám lửa.

Kỷ Nghiêu cúi đầu, ánh mắt rơi xuống vành tai cô: “Hàn Tích, sao tai em lại đỏ?” Thanh âm anh rất nhẹ, rất gợi cảm.

Chu Hàm vừa đi toilet quay trở lại, cô ấy đứng tần ngần trước cửa phòng làm việc, không dám bước vào. Bầu không khí trong đó vừa nóng vừa ám muội, thậm chí cô ấy còn có ý định đóng cửa lại giúp hai người bọn họ.

Đột nhiên Chu Hàm nói rất lớn: “Cục trưởng Thái, chào buổi sáng.”

Cục trưởng Thái gật đầu, “Tiểu Chu, sao lại đứng ở cửa?”

Nhận được mật báo, Kỷ Nghiêu nhanh chân đi ra ngoài: “Chào Cục trưởng Thái.”

Cục trưởng Thái trầm ngâm nhìn Kỷ Nghiêu: “Sao cứ hai ba hôm lại chạy qua bên này.”

Kỷ Nghiêu nghiêm túc: “Đến xem qua nghiệm thi của Kiều Giang, nhưng vẫn chưa có.”

Chờ Cục trưởng Thái rời đi, Kỷ Nghiêu quay đầu nhìn vào phòng pháp y, Hàn Tích đã không còn ở trước tủ hồ sơ, cô đã thay đồng phục pháp y tiến vào phòng giải phẫu.

Kỷ Nghiêu quay về đội trinh sát hình sự: “Tĩnh… Đội phó Triệu, cậu viết báo cáo kết án vụ cướp trên đường Hoài Hải thứ tư tuần trước, nộp lại cho tôi trước giờ tan ca. Nhóc Tường và Tiểu Diêu sang nhà Kiều Giang một lần nữa, hỏi thăm bạn học và thầy giáo, đặt trọng điểm lên vấn đề tình cảm cá nhân của hắn.”

Triệu Tĩnh Tĩnh đứng lên: “Cậu nghi ngờ giết chết Kiều Giang vì tình.”

Kỷ Nghiêu ngồi xuống: “Có những cuộc gặp tình cờ thật đẹp, nhưng số khác lại chính là tội ác. Không thể bài trừ khả năng giết người vì tình.”

Phá án là như vậy không được bỏ qua bất kỳ độ khả thi nào, cho dù có đôi lúc những nỗ lực của họ chỉ là phí công vô ích.

Trước khi tan sở, Trương Tường trở về báo cáo: “Không hỏi thêm được manh mối mới nào từ hàng xóm của Kiều Giang, mọi người cũng nói chưa từng thấy hắn đưa người phụ nữ nào về. Giáo viên và bạn học đều cho biết tính tình hắn quái gở, không thích chung đụng với ai, chưa từng yêu đương, cũng không có mâu thuẫn với bạn bè trong trường.”

Kỷ Nghiêu mở máy tính, bên kỹ thuật gửi cho anh một email, nội dung là thông tin của Kiều Giang trong ba năm vừa qua, anh phát hiện tính tình hắn thật sự quái dị, nhận hay gọi điện thoại đều rất ít nói, không tìm được tin tức nào hữu dụng.

“Mẹ và anh trai của Kiều Giang cũng không có nghi ngờ gì, ba của hắn chết vì ung thư.” Kỷ Nghiêu nói, “Mỹ Lệ, cô gửi tư liệu về ba của Kiều Giang qua email cho tôi.”

Chu Lỵ quay đầu lại hỏi: “Kiều Chấn qua đời ba năm nay rồi, cũng liên quan đến cái chết của Kiều Giang sao?”

Kỷ Nghiêu trầm tư một chút: “Trung Quốc ta có câu ngạn ngữ “Nợ cha con trả”.”

Chu Lỵ: “Vậy tại sao anh trai của Kiều Giang vẫn sống tốt?”

Kỷ Nghiêu: “Làm sao tôi biết được, hỏi hung thủ đi.”

Chu Lỵ suy nghĩ một chút: “Nếu thực sự là như vậy, khả năng người anh trai không phải là con ruột của ba Kiều Giang, nên món nợ này mới không đổ lên ông anh trai.”

Trương Tường ngẩng đầu khỏi máy tính: “Trí tưởng tượng phong phú như vậy sao không đi viết tiểu thuyết luôn đi.”

Triệu Tĩnh Tĩnh cầm báo cáo DNA vừa được phòng pháp y chuyển đến: “Đừng nói đùa, là thật đó. Khi lấy khẩu cung mẹ của Kiều Giang đã không chịu khai. Nếu không phải đội trưởng Kỷ yêu cầu xét nghiệm DNA thì không ai ngờ được hai anh em bọn họ chính là cùng mẹ khác cha. Trong hai anh em ai là con ruột của Kiều Chấn thì không thể xét nghiệm được nữa rồi. Tuy nhiên phân tích diện mạo cho thấy Kiều Giang giống Kiều Chấn hơn, chân tướng thế nào cần phải lấy lời khai của mẹ Kiều Giang mới biết được.”

Trương Tường vội cắm cúi viết vào sổ ghi chép “Thần thám Kỷ phá án hằng ngày”.

Kỷ Nghiêu liếc nhìn tư liệu của cha Kiều Giang, trong đó đề cập hai mươi năm trước ông ta đã từng mất tích sáu năm, sáu năm này hoàn toàn trống rỗng không có bất kỳ ghi chép nào.

Kỷ Nghiêu nhìn đồng hồ: “Nhóc Tường, ngày mai mời mẹ Kiều Giang đến thẩm vấn một lần nữa, đặt trọng tâm vào chuyện Kiều Chấn và cha ruột của Kiều Sâm, anh trai Kiều Giang.”

Trương Tường gãi đầu, anh ấy cảm giác vụ này càng lúc càng phức tạp, xẻ năm xẻ bảy tưởng tìm được lối thoát ai ngờ lại tiếp tục lọt vào con đường âm u khác.

Kỷ Nghiêu đứng dậy, tinh thần sung mãn: “Tan ca!”

Triệu Tĩnh Tĩnh nhắc nhở: “Còn ba phút nữa mới hết giờ.”

Kỷ Nghiêu tính toán một chút, từ lầu ba đi xuống sảnh: “Thong thả xuống lầu là gần đúng giờ.”

Triệu Tĩnh Tĩnh: “Cục trưởng Thái đang ở ngay dưới lầu bắt mấy người bỏ về sớm.” Bổ sung thêm: “Sao hôm nay vội về, xem mắt?”

Kỷ Nghiêu bỏ điện thoại vào túi: “Này đồng chí, đồng chí lại nói vớ vẩn gì đó. Ngày hôm nay nhà đối diện có hàng xóm mới chuyển đến, tôi về sớm xem có thể giúp được gì không.”

Kỷ Nghiêu về đến nhà tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo còn xịt nước hoa. Anh đợi một lúc liền nghe được thanh âm phát ra từ nhà đối diện.

Hàn Tích đang chỉ huy nhân viên chuyển đồ vào nhà, cô vừa ngẩng đầu bắt gặp Kỷ Nghiêu từ trong nhà bước ra, mùi hương nước hoa trên người anh làm cô sặc một chút. Anh mặc áo sơ mi màu tím nhạt, cổ áo rộng mở, quần tây đen ôm lấy đôi chân dài, giày da sáng loáng, tóc hình như có xịt keo trông còn bóng bảy hơn cả đôi giày anh mang.

Hàn Tích: “Sao anh lại ở đây?”

Kỷ Nghiêu: “Không phải tôi đã từng nói đến thăm dì họ của mình sao?”

-

Tác giả có lời muốn nói:

Dì họ: Tôi là ai, tôi ở đâu?

Chương 19

Kỷ Nghiêu đóng cửa nhà mình, sắn tay áo trợ giúp chuyển hành lý.

Đồ đạc của Hàn Tích không nhiều, chẳng mất bao nhiêu thời gian đã chuyển xong. Đồ đạc chất đống trong phòng khách, cô tính hai ngày cuối tuần sẽ từ từ thu dọn.

Công nhân vận chuyển đi rồi, Hàn Tích lấy bình đun siêu tốc đem ra bếp nấu nước. Vừa xoay người chợt trông thấy Kỷ Nghiêu đang ngồi trên một thùng đựng đồ: “Sao anh còn chưa đi?”

Kỷ Nghiêu đứng lên kê lại mấy thùng cản lối đi, ngẩng đầu: “Em chưa ăn tối?”

Hàn Tích lấy ra hai ly thủy tinh rửa sạch, đáp: “Lát nữa tôi hấp sủi cảo là xong.”

Kỷ Nghiêu nhìn khắp xung quanh, căn nhà này làm phòng tân hôn rất tuyệt: “Sau này kết hôn không cần phải sửa chữa.”

Hàn Tích không lên tiếng, đưa một ly nước cho Kỷ Nghiêu.

Kỷ Nghiêu liếc mắt: “Không có lát chanh à!” Anh nhoẻn miệng cười, cong môi: “Mà sao vẫn thấy ngọt.”

Nói xong anh lại ngồi trên một thùng uống thêm mấy ngụm nước.

Có lẽ do anh quá nặng, chiếc thùng anh ngồi lên lại dán băng keo không chắc nên nhanh chóng xụp xuống, đồ trong thùng văng ra tung tóe.

Kỷ Nghiêu ngồi gọn trong lòng thùng, hai tay anh chống xuống đất, cảm nhận được bàn tay mình nắm phải một vật nào đó rất mềm.

Anh khịt khịt mũi, hương chanh man mác xen lẫn với một hương vị rất khó diễn tả: “Thùng này đựng gì vậy, vừa thơm lại còn êm.”

Nói xong anh cúi đầu nhìn.

Tay anh đang nắm một chiếc áo ngực ren màu đỏ.

Hàn Tích từ trong bếp đi ra, khuôn mặt lập tức ửng đỏ, nhanh chân đi ra cửa, mở cửa: “Ra ngoài cho tôi!”

Anh rất hiếm khi bắt gặp được nét mặt sống động này của cô, vừa xấu hổ vừa tức giận, vô cùng đáng yêu.

Kỷ Nghiêu đứng lên giải thích: “Tôi không cố ý.”

Lúc anh vội đứng dậy, chiếc cúc nơi ống tay áo vướng vào chiếc quần lót ren màu đen và đung đưa ở mu bàn tay.

Kỷ Nghiêu: “Nó cứ bám lấy tôi!”

Vật liệu ren có rất nhiều lỗ nhỏ nên rất dễ bị vướng vào cúc áo. Anh giơ cánh tay muốn lấy chiếc quần này ra nhưng lại không dám đụng vào, đành đứng khựng một chỗ, tay chân cứng đờ.
Hàn Tích đi tới cầm quần lót giựt mạnh làm nó bị lủng một lỗ lớn.

Kỷ Nghiêu: “Thật ngại quá, tôi về mua một cái đền cho em.” Nói xong anh quét mắt, “Em mặc size M?”

Eo cô rất nhỏ, chắc chỉ size S; nhưng vòng mông đầy đặn, vừa tròn vừa mẩy… Anh im lặng ước lượng, khả năng S không thể nào chứa nổi, phải M.

Hàn Tích: “Không cần đền, anh mau cút đi!”

Kỷ Nghiêu ra đến cửa vẫn cố đưa mắt nhìn trên sàn nhà.

Chiếc thùng móp méo, bên cạnh nội y của cô rải rác: màu đỏ nhiệt tình, màu đen mê hoặc, màu hồng ngây thơ, xanh lam nóng bỏng…

Còn cô mặc một bộ váy màu xám lạnh tanh đứng dưới lớp đồ đầy màu sắc khiêu gợi này.

Đây gọi là nhàm chán đến mức cực đoan.

Rầm một tiếng, Hàn Tích đóng cửa thật mạnh ngăn cách tầm mắt của Kỷ Nghiêu.

Anh nhanh tay lấy di động, nhìn chằm chằm màn hình một lúc lâu: Tốt lắm, không giam mình vào danh sách đen.

Hàn Tích nhặt đồ lót trên sàn đem giặt lại một lần treo ở ngoài lô gia(*).

(*Phần không gian được dùng làm nơi giặt phơi, đặt cục nóng máy lạnh… trong các căn hộ)Cuối tuần Hàn Tích ở nhà thu dọn nhà cửa, còn Kỷ Nghiêu về nhà thăm ba mẹ, lại bị ông bà lôi lên tập đoàn Kỷ thị cho mọi người biết vị thiếu gia thừa kế sản nghiệp này vẫn còn sống sót.

Kỷ Nghiêu từ trong tập đoàn bước ra, thấy đám đông tụ tập cách đó không xa, trợ lý Lý từ phía sau đi lên mở miệng giải thích: “Khu tòa nhà bên thành Tây chuẩn bị mở bán nên có mời Tưởng Vi, người mẫu đang hot nhất hiện nay chụp quảng cáo.”

Kỷ Nghiêu: “Là ai?”

Trợ lý Lý: “Được mệnh danh là giai nhân tuyệt sắc, người ta nói không một người đàn ông nào có thể cưỡng lại nhan sắc của cô ta.”

Anh liếc nhìn, cô ta mặc chiếc đầm yếm dài màu đen, vóc dáng lồi lõm đúng chỗ, mái tóc xoăn dài buông xuống trước ngực, mỉm cười, đôi mắt quyến rũ nhìn về hướng này.

Trợ lý Lý ôm ngực: “Em có cảm giác tim đập nhanh quá, sắp chết rồi!”

Kỷ Nghiêu: “Bớt diễn mấy trò mèo này đi!” Người đó chỉ biết làm bộ làm dáng nhân gian tuyệt sắc gì chứ?!

Nói đến giai nhân tuyệt sắc, anh mím môi cười cười, hận không thể phóng ngay về nhà.

Trên đường về anh gọi điện thoại cho đầu bếp không cần đến. Kỷ Nghiêu tự tay nấu bữa tối, sau đó xuống nhà mua bó hồng đỏ thật lớn ôm đến trước cửa nhà Hàn Tích, nhấn chuông.

Cửa vừa mở anh giơ bó hoa lên, giọng chân thành: “Xin lỗi ngày hôm qua làm rách mất nội y của em.”

Hàn Tích: “Anh không thể đổi sang phương thức giải thích khác được sao?”

Kỷ Nghiêu: “Tôi làm bò beefsteak, em muốn ăn không?”

Hàn Tích nhận hoa, cúi đầu ngửi một hơi: “Bò beefsteak chín mấy phần?”

Kỷ Nghiêu cong môi cười: “Chín mười phần.” Lại thấp giọng nói: “Dì họ của tôi công tác nước ngoài không có ở nhà.” Đôi mắt gian tà lan đến vô cực.

Anh hơi xệ vai hích nhẹ vào người cô: “Chỉ có hai ta.”

-

Tác giả có lời muốn nói:

Kỷ Nghiêu: Nhanh nhanh, thắp nến rồi.

Chương 20

Hàn Tích cất hoa đi, cầm chìa khóa ra cửa.

Kỷ Nghiêu đứng trước cửa nhà mình chờ, thấy cô lại đây anh khom lưng làm bộ dáng đón chào khách.

“Dép mới tinh chưa ai xỏ chân!”

Kỷ Nghiêu lấy một đôi dép màu đỏ từ trên kệ xuống, anh còn muốn chính tay xỏ dép cho cô nhưng lại sợ mình mạo phạm đến cô.

Hàn Tích đổi dép: “Cám ơn!”

Kỷ Nghiêu nở nụ cười tiêu chuẩn quý ông: “Được phục vụ cho người đẹp là vinh hạnh của tôi.”

Hàn Tích đi vào, cô quan sát một lượt nhà của “người dì họ”. Toàn bộ nội thất đều rất trẻ trung, xa hoa, không có vết tích nào là nơi ở của một người lớn tuổi.

Một chú chó con từ trong phòng ngủ chạy ra, vừa thấy người lạ nó không dám chạy đến ngay mà ngầm quan sát một lúc, xác nhận an toàn mới vọt đến bên chân Hàn Tích sượt nhẹ.

Hàn Tích ngồi xuống, ôm lấy chú chó: “Ashe!”

Chú chó con là người đầu tiên được nằm trong vòng tay Hàn Tích.

Hàn Tích ôm Ashe ra phòng khách, quay sang Kỷ Nghiêu: “Nó mập hơn nhiều rồi!” Nói rồi cô cúi đầu xuống kiểm tra vết thương nó bị ông chủ hàng nướng đánh ở đùi.

Kỷ Nghiêu lấy chai rượu vang trong tủ, khui rượu rót vào hai ly đặt ở trên bàn: “Nó ăn như heo.”

“Nếu em thích có thể thường xuyên qua thăm nó. Tôi thấy nó cũng rất thích em. Lần trước Tĩnh Tĩnh qua đây suýt bị nó đuổi ra ngoài.”

Hàn Tích ngẩng đầu: “Đội phó Triệu?”

Sắc mặt Kỷ Nghiêu không hề biến chuyển: “Ừm, dì họ của tôi chính là dì của đội phó Triệu.” Anh xoay người lấy một giá nến từ trong tủ chén, đốt lên: “Lần trước có nói bù cho em một bữa tối dưới nến.”

Hàn Tích suy nghĩ một chút: “Tôi có nói những lời này?”

Kỷ Nghiêu đi tới nhấc tay, thật lòng muốn đưa tay nhéo mũi cô một cái: “Tại sao mày còn vô lại hơn cả tao?” Nói xong anh vứt Ashe lên ghế sofa.

Hàn Tích: “Anh nhẹ một chút!”

Kỷ Nghiêu: “Em có thể đừng nói như vậy được không?” Cách nói đó khiến lòng anh ngứa ngáy.

Kỷ Nghiêu tắt đèn phòng khách, hai người ngồi trước bàn ăn, Kỷ Nghiêu dọn hai dĩa bò beefsteak lên, cầm dĩa của Hàn Tích giúp cô cắt thịt bò thành từng miếng nhỏ.

Hàn Tích ngồi trước bàn ăn, trong phòng chỉ có ánh sáng hắt ra từ những ngọn nến, tạo nên một vùng sáng nhỏ kết hợp với ánh trăng ngoài cửa sổ chiếu lên khuôn mặt anh.

Đây là lần đầu tiên cô ở rất gần anh, có thể tỉ mỉ ngắm nhìn anh.

Ánh sáng phác họa rõ từng đường nét trên gương mặt anh, mũi cao, đôi môi thật đẹp, thứ nhìn thích nhất và có thần nhất chính là đôi mắt của anh.

Đó là cặp mắt đào hoa, đuôi mắt hơi cong lên tựa như cánh hoa đào, hàng mi cong dài, ánh mắt mê ly, tự chuốc say mà không phải bởi rượu.

Anh cúi đầu cắt beefsteak, cảm nhận được tầm mắt của cô, không ngẩng đầu lên: “Đẹp không?”

Bị anh vạch trần Hàn Tích đành phải dời tầm mắt nhìn lên giá nến.

Kỷ Nghiêu cắt xong miếng thịt bò cuối cùng, mím môi cười, ngẩng đầu nhìn cô.

Cô chợt nhận ra khi anh cụp mắt đôi mắt đó như vầng trăng lưỡi liềm, khi anh nhìn vào đối phương, con ngươi sâu không thấy đáy tựa như một chiếc móc câu câu dẫn hồn phách người ấy.

Kỷ Nghiêu đặt dĩa beefsteak đã được cắt hoàn chỉnh trước mặt Hàn Tích: “Đây là lần đầu tiên tôi xuống bếp vì một người phụ nữ, hi vọng em sẽ thích.”

Hàn Tích cầm nĩa ăn thử một miếng: “Cám ơn, ăn rất ngon.”

Cô không ngờ anh còn biết nấu nướng, tay nghề không tệ lắm.

Kỷ Nghiêu nhìn cô lên tiếng: “Chủ nhiệm Diệp không lừa tôi.”

Tài nghệ nấu nướng của anh đều do Diệp Yến Thanh buộc phải học, bà nói với anh mặc dù nhà anh có tiền có thể mời được đầu bếp giỏi nhất nhưng khi đối mặt với người mình yêu thì không có gì sánh bằng thức ăn do chính tay mình làm ra.

Tuy đơn giản nhưng rất có đạo lý.

Hàn Tích nhấp một ngụm rượu: “Là chủ nhiệm Diệp của Cục Cảnh Sát thành phố?”

Kỷ Nghiêu gật đầu: “Ừm. Lúc trước tôi đã từng kể cho em nghe về vợ của chú Trần, chính là chủ nhiệm Diệp. Hôm nào em cùng tôi đến thăm chủ nhiệm một chút.”

Hàn Tích: “Tôi đi theo anh hình như không thích hợp.” Cô không thích tiếp xúc quá thân mật với người khác, Kỷ Nghiêu đã là một ngoại lệ.Kỷ Nghiêu giúp Hàn Tích châm thêm rượu, ngồi xuống, dùng dao cắt beefsteak gảy tim nến: “Sau khi sinh con chủ nhiệm Diệp và chú Trần vội vàng đi làm, đứa bé được ông bà nội đưa đi chơi công viên thì bị bắt cóc. Hai ông bà không chịu nổi đả kích và sự ân hận, sau vụ án ba ngày cả hai đều uống thuốc tự tử.” Anh dừng một chút rồi kể tiếp: “Sau đó, chú Trần cũng mất tích, kể từ đó chủ nhiệm Diệp chỉ còn một mình. Khi nào tôi rảnh tôi đều ghé thăm bà ấy.”

Hàn Tích nhớ lại ngày đầu tiên cô đến Cục Cảnh Sát thành phố báo cáo đã gặp qua chủ nhiệm Diệp một lần, nhưng chỉ vội vàng lướt qua không chào hỏi gì.

“Có cơ hội rồi nói!”

Kỷ Nghiêu giơ ly rượu: “Nào, người đẹp, vì tình cảm vĩ đại của chúng ta, cạn ly.”

Hàn Tích cũng tính đưa ly rượu lên nhưng nghe anh nói như vậy, cô lại đặt xuống.

Kỷ Nghiêu đi vòng sang bên cạnh Hàn Tích, dùng ly của mình tự cụng vào ly của cô, vì tình yêu của anh mà cạn ly rượu này.

Hàn Tích ngẩng đầu: “Mong anh đừng hiểu lầm.”

Kỷ Nghiêu tựa cạnh bàn, cúi đầu nhìn cô: “Tại sao em lại đỏ mặt?”

Hàn Tích sờ sờ gương mặt của mình: “Có thể do rượu.”

Kỷ Nghiêu đặt ly rượu lên bàn, cúi thấp người tựa như muốn ôm cả Hàn Tích vào lòng, đến khi chóp mũi anh sắp đụng lên trán cô, anh chợt nghiêng người, đôi môi thổi nhẹ vào vành tai cô.

Vị rượu vang tinh khiết cùng hương hormone nam tính nồng đậm đan xe vào nhau đảo loạn thần trí con người. Cô cảm giác cả người tê rần, không thể nhúc nhích. Cô mấp máy môi muốn nói gì đó nhưng không được.

Cô quay đầu đi, lộ ra cần cổ trắng mịn, ánh mắt anh lạc trên đó chỉ cảm thấy miệng lưỡi khô khốc.

Hàn Tích đặt khăn ăn lên bàn, đứng dậy: “Cám ơn bữa tối của anh, tôi về trước.”

Dứt lời cô cũng không dám quay đầu nhìn, đi thẳng ra phía cửa.

Kỷ Nghiêu cứ đứng yên ở đó nhìn cô thay giày dưới ánh nên mờ tối, hình như cô đã đi giày trái. Anh nhớ khi làm việc cô rất nghiêm túc và cẩn thận.

Hàn Tích đổi giày lại cho đúng rồi lúng túng cài dây giày: “Tôi đi đây.”

Kỷ Nghiêu ra đến cửa, nhìn theo bóng lưng cô khẽ gọi: “Hàn Tích.”

Cô quay đầu, anh mỉm cười, ánh mắt trầm tĩnh, thanh âm trầm thấp mê người: “Ngủ ngon.”

Ngày hôm sau đi làm, Kỷ Nghiêu vừa đi vừa hát nghêu ngao.

Chu Lỵ quay đầu nhìn: “Đội trưởng Kỷ tâm trạng vui như vậy, sắp kết hôn à?”

Kỷ Nghiêu tựa cạnh bàn, giơ một tay giả làm súng chĩa vào đầu Chu Lỵ: “Cô đã biết quá nhiều!”
Vào việc, Trương Tường bắt đầu báo cáo: “Đội trưởng Kỷ, cả mẹ của Kiều Giang và Kiều Sâm, anh trai hắn đều lấy lý do bận lo hậu sự cho Kiều Giang nên không đến.”

Kỷ Nghiêu về lại chỗ ngồi của mình: “Phối hợp cảnh sát phá án là trách nhiệm người dân, một là tự tới, hai là cảnh sát áp giải cho bọn họ chọn.”

Một lát sau Trương Tường bỏ điện thoại xuống: “Bọn họ nói hai tiếng nữa sẽ có mặt.”

Chu Lỵ mở máy vi tính, “Nếu đúng như đội trưởng Kỷ phân tích “Nợ cha con trả”, vậy tại sao hung thủ biết được Kiều Sâm không phải là con trai ruột của Kiều Chấn.”

Ngay cả cảnh sát phải nhờ vào kết quả DNA và những phân tích đặc biệt mới có thể suy đoán ra được.

Triệu Tĩnh Tĩnh cầm túi công văn đi vào: “Điều này nói rõ hai điểm: hoặc là hung thủ biết được nội tình, ví như là cha ruột của Kiều Sâm hay người thân cận của họ; hoặc là, hung thủ là một người ngoài cuộc thần thông quảng đại.”

Kỷ Nghiêu gật đầu: “Dựa theo lai lịch của sát thủ Lưu Cường Sơn và giá trị của hắn thì người đứng sau hung thủ cũng phải có chút máu mặt.” Cấp bậc sát thủ cao như vậy một người dân bình thường không phải chỉ cần đưa tiền là có thể thuê được.

Điều khiến Kỷ Nghiêu lưu tâm hơn chính là hai mươi năm trước Kiều Chấn có sáu năm bị mất tích; anh vẫn đang tiếp tục điều tra tăm tích của chú Trần nên rất mẫn cảm với quãng thời gian trong vòng 20 năm này.

Hai tiếng sau mẹ và anh trai của Kiều Giang đến, chính Kỷ Nghiêu đến đón tiếp bọn họ.

Kỷ Nghiêu đưa báo cáo DNA ra: “Cha ruột của Kiều Sâm là ai?”

Bà Kiều rõ ràng thất thần, bà không biết tại sao cảnh sát biết được điều này, bà cũng không đọc hiểu báo cáo DNA. Triệu Tĩnh Tĩnh chỉ tay vào dòng kết luận cuối cùng.

Bà Kiều cúi đầu: “Việc này có liên quan đến cái chết của Tiểu Giang sao, ông ấy không giết Tiểu Giang đâu, ông ấy đã chết mười mấy năm nay rồi.”

Triệu Tĩnh Tĩnh kiên nhẫn: “Chỉ cần bà khai nhận mọi chuyện bà biết cho chúng tôi là được.”

Bà Kiều vẫn cúi đầu, một lúc lâu mới chậm rãi lên tiếng: “Tiểu Sâm đúng là không phải con của tôi và Kiều Chấn. Khi tôi mang thai rồi mới gả cho Kiều Chấn. Đứa bé sau khi sinh ra đời ông ta cũng chẳng hỏi han gì, hở một tí là đánh mắng. Khi tiểu Sâm năm tuổi, ông ta cùng một người trên trấn ra ngoài làm công mấy năm trời không quay trở lại.

Kỷ Nghiêu nhướn mày hỏi: “Đi đâu, với ai?”

Bà Kiều: “Huyện Tân Kiều, cùng… cùng Trương Chí Tân.”

Kỷ Nghiêu hỏi ngược lại: “Là cha ruột của Kiều Sâm?”

Bà Kiều gật đầu: “Sau khi bọn họ đi không lâu thì Trương Chí Tân một mình quay về. Ông ta nói trên đường gặp cướp chỉ có ông ta là thoát được.”

Kỷ Nghiêu liếc mắt nhìn camera, Trương Tường hiểu ám hiệu, lập tức sai người tra tìm tư liệu về Trương Chí Tân.

Bà Kiều tiếp tục: “Lúc đó tôi tưởng rằng Kiều Chấn đã chết nên ở cùng với Trương Chí Tân mấy năm, không ngờ tới sau đó Kiều Chấn trở về.”

Triệu Tĩnh Tĩnh đưa ly nước cho bà ta.

Bà Kiều cầm ly nước: “Không lâu sau, Trương Chí Tân chết, bị một chiếc xe tải chở hàng đụng ở cao tốc, không tìm ra được tài xế gây tai nạn.”

Có người gõ cửa đi vào đưa cho Kỷ Nghiêu một xấp tài liệu liên quan đến Trương Chí Tân, tất cả đều đúng với lời kể của bà Kiều, Trương Chí Tân đã chết 19 năm trước.

Kỷ Nghiêu nhìn chằm chằm bà Kiều, ánh mắt sắc bén: “Bà xác định không biết ai là người giết chết Trương Chí Tân sao?”

Bà Kiều siết chặt ly nước, lòng bàn tay rịn mồ hôi: “Không… Không biết.”

Kỷ Nghiêu chậm rãi: “Hung thủ chính là Kiều Chấn.”

Bà Kiều cúi đầu. Bí mật này bà đã giữ suốt mười mấy năm trời, không dám báo cảnh sát, cũng không dám kể với bất kỳ ai. Hiện tại bị cảnh sát vạch trần bà bỗng nhiên cảm thấy thoải mái, tựa như tảng đá dằn vặt được người ta đập vỡ chỉ còn lại những mảnh vụn quặn đau.

“Sau này tôi mới biết khi bọn họ ra ngoài làm công chẳng phải gặp cướp bóc gì, chính Trương Chí Tân đẩy Kiều Chấn xuống vách núi.”

Kỷ Nghiêu: “Sáu năm Kiều Chấn mất tích là đi đâu, làm cái gì?”

Đây là vấn đề anh quan tâm nhất.

Bà Kiều lắc đầu: “Tôi đã từng hỏi qua nhưng ông ta không chịu nói, một chữ cũng không tiết lộ. Lần cuối cùng tôi hỏi ông ta, ông ta cầm dao đe dọa nếu còn nhắc đến chuyện này ông ta sẽ giết.”

Kỷ Nghiêu: “Sau khi mất tích trở về Kiều Chấn có thay đổi gì không?”

Bà Kiều: “Ông ta thay đổi rất nhiều, tính tình nóng nảy và bạo lực, thường gặp ác mộng thức giấc nửa đêm. Trước đây ông ta tuyệt đối không dám giết người nhưng về sau ông ta lại có thể ra tay với Trương Chí Tân.” Tâm trạng của bà ta càng ngày càng căng thẳng, thanh âm dần dần to hơn, đôi môi run rẩy, tựa như muốn phát tiết tất cả tâm tình hoảng sợ đã từ lâu chôn kín dưới đáy lòng, “Ông ta giết người!”

Căn phòng thẩm vấn nhỏ vang vọng tiếng la hét của bà Kiều, cũng đã dùng hết toàn bộ khí lực già nua của bà ta.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau