TRÂN QUÝ EM NHƯ MẠNG

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Trân quý em như mạng - Chương 11 - Chương 15

Chương 11

Editor:

Đến giờ tan tầm, Kỷ Nghiêu rời khỏi phòng làm việc chuẩn bị lên phòng khám nghiệm trên lầu 4, cảm ơn nhân viên pháp y đã chăm chỉ, giúp đỡ nhiều trong vụ án này.

Không may cho anh, anh lại gặp Cục trưởng Thái đang cầm tách trà bước ra khỏi phòng họp.

Kỷ Nghiêu rón rén xoay người, coi bản thân mình là không khí.

Cục trưởng Thái: "Kỷ Nghiêu, vào phòng làm việc của tôi một chút!"

Kỷ Nghiêu bất đắc dĩ đi vào nghe Cục trưởng Thái dạy dỗ: "Cậu nhìn cách ăn mặc của mình đi, còn giống người nữa không? Tại sao khuy áo trên không cài hả? Ống tay áo sắn cao như vậy, bộ tính đi đánh nhau chắc?"

Kỷ Nghiêu không dám nhiều lời, ngoan ngoãn cài lại khuy áo, vuốt thẳng ống tay áo.

Cục trưởng Thái cảm thấy không quen chút nào lại chẳng biết nên mắng gì nữa nên đành xua tay: "Cút đi!"

Kỷ Nghiêu nhân cơ hội chuồn mất. Đến khi anh đến phòng khám nghiệm thì Hàn Tích đã đi rồi còn lại mỗi Chu Hàm đang sắp xếp lại dụng cụ.

Chu Hàm thấy Kỷ Nghiêu, chủ động “khai nhận”: "Chị Tích nhận được một cuộc điện thoại lập tức ra ngoài. Chị ấy vừa mới đi thì anh tới.”

Kỷ Nghiêu chạy xuống dưới lầu bắt gặp một chiếc Cayenne màu đen đỗ trước cảnh cục. Một người đàn ông bước xuống, anh ta mặc một bộ vest đen, giày da bóng loáng, đeo một cặp kính gọng vàng, cả người toát ra vẻ thâm trầm.

Người đàn ông mở ghế phụ lái, Hàn Tích ngồi vào trong. Quan hệ hai người có vẻ rất thân, người đàn ông kia cũng rất biết chăm sóc cô, lấy tay che phía trên sợ đầu cô va phải cạnh xe.

Kỷ Nghiêu đứng tựa người vào tường, xoa cằm. Anh có thể nhận thấy được sự né tránh trong ngôn ngữ cơ thể của Hàn Tích. Hai người bọn họ không phải là một cặp.

Người đàn ông đóng cửa xe, ngẩng đầu nhìn vào sảnh chính của Cục Cảnh Sát thành phố.

Có lẽ linh tính mách bảo đối diện chính là tình địch, ánh mắt chợt lóe lên khi giao nhau.

Hàn Tích thắt dây an toàn: "Anh về từ lúc nào vậy? Không phải nói một tuần nữa mới về sao?"

La Hải Diêu đánh lái: "Vừa xuống máy bay thôi!" Anh ta công tác nước ngoài tầm nửa tháng, vừa xuống máy bay việc đầu tiên anh ta phải làm chính là đến gặp Hàn Tích: "Không yên tâm về em nên về sớm hơn!"

La Hải Diêu lớn hơn cô ba tuổi, bọn họ cùng sống ở cô nhi viện bốn năm liền. Năm Hàn Tích bảy tuổi đã có người nhận nuôi. Hai năm sau, ba mẹ ruột của La Hải Diêu cũng tìm được anh ta và đón anh ta về.

Về sau anh ta cuối cùng cũng tìm được cô.

Khi đó, cô đang học đại học. Cô ngồi ở trên bãi cỏ sân tập, ánh nắng ba giờ chiều mùa đông chiếu lên người cô mang đến cảm giác ấm áp và rực rỡ, xua tan toàn bộ quá khứ u ám.

Khi đó anh ta chỉ thoáng nhìn qua cũng nhận ra đó là người phụ nữ của mình, là người thân duy nhất của anh ta trên cõi đời này, tương lai sẽ là người yêu của anh ta. Bọn họ nhất định sẽ sống chết có nhau.

Hàn Tích nhìn ra ngoài cửa sổ, sắc trời dần tối, thành phố đã lên đèn. Những ánh đèn neon xanh đỏ lập lòe tạo nên không khí rộn ràng cho đêm đen, cô nghiêng đầu qua: "Em chuẩn bị dọn nhà, chỗ em đang ở cách cảnh cục quá xa!”

La Hải Diêu cười một tiếng, ánh mắt dịu dàng, đầy cưng chiều: "Để anh kêu người sắp xếp cho em!"

Hàn Tích dựa vào ghế, nhìn cảnh sắc bên ngoài, "Không cần, tự em lo được!"

La Hải Diêu: "Tìm nhà rất phiền phức, anh không yên tâm!"

Hàn Tích lặp lại lời vừa xong: "Tự em lo được!" Trước sau như một không hề thay đổi.

La Hải Diêu biết tính cách cô quật cường nên không nói thêm gì nữa, chỉ còn cách căn dặn: "Tìm một căn nhà thật tốt, giữ khoảng cách với hàng xóm một chút, nhất là hàng xóm ở đối diện, hạn chế giao tiếp được thì càng tốt!" Anh ta lại nói thêm: "Bây giờ người ta không tốt bụng đâu!"

Hàn Tích quay đầu nhìn anh ta: "Em biết rồi!" Cô nói xong, lại nhìn ra ngoài cửa sổ, lẩm bẩm một câu: "Cũng có rất nhiều người tốt mà!"

La Hải Diêu không nghe rõ, Hàn Tích cũng chẳng lặp lại.Ăn xong cơm tối, xe dừng ở tiểu khu Lệ Trúc Uyển, Hàn Tích xuống xe đi vào bên trong. Lúc sắp tới cửa, cô quay đầu nhìn, quả nhiên La Hải Diêu còn chưa đi, mãi cho đến khi cô vào trong tiểu khu anh ta mới quay cửa kính xe lên, khởi động xe nhanh chóng biến mất trong màn đêm.

Lúc Hàn Tích vào cửa an toàn nghe thấy Tiểu Chu ở phòng bảo vệ đang nói chuyện điện thoại. Cô không có thói quen can thiệp vào chuyện riêng của người khác, nhưng cô nghe thấy người ta nhắc đến tên mình.

Cậu bảo vệ cầm một chiếc điện thoại kiểu cũ, vẻ mặt cực kỳ vui vẻ, ngay cả giọng nói cũng nâng cao hơn: "Anh cảnh sát, cảm ơn anh và chị Hàn rất nhiều! Ca phẫu thuật của mẹ em rất thành công. Cảm ơn anh, nếu sau này có gì cần em trợ giúp, em nguyện làm trâu ngựa cho anh!"

Kỷ Nghiêu vừa ăn xong một đĩa sủi cảo, đang đi lại trong phòng để tiêu cơm. Anh ra ban công, nhìn vào bóng đêm vô định: "Tiểu Tích, chị ấy về chưa?"

Lần trước anh còn cảm giác xấu hổ của một cậu con trai mới lớn khi lần đầu gọi cô như vậy nhưng lần sau đã thành phản xạ, không còn ngượng ngùng mà chỉ cảm thấy ngọt ngào, giống như thưởng thức một ly rượu bồ đào vương vấn mãi bên miệng.

Tiểu Chu ngẩng đầu nhìn thấy Hàn Tích, cậu ấy cười với cô một cái, rồi nói trong điện thoại: "Chị Hàn vừa về ạ!"

Hàn Tích đứng bên cạnh không nhúc nhích, cô đã đoán được người đầu dây bên kia là ai.

Lúc sắp cúp điện thoại, Tiểu Chu đột nhiên nghĩ ra chuyện gì, cậu kể tiếp: "Lần trước anh hỏi em chị Du và bác Chu có quen biết hay qua lại gì hay không. Đột nhiên em nhớ ra ngày chị Du mất, bác Chu có đứng ở dưới lầu!" Cậu ta dừng một chút, giọng nói không hoạt bát như trước nữa, ngữ điệu thêm chút đau lòng: "Bác Chu cũng đứng hóng!”

Hàn Tích nghe vậy, trong đầu thoáng hiện ra ảnh chụp hiện trường vụ Tiếu Du nhảy lầu. Cô đã xem đi xem lại rất nhiều lần, không hề có Chu Thông. Cô chợt nhớ ra có một tấm ảnh hình như chụp được một cánh tay, trên tay người đó cầm một cái túi nilon, bên trong có một con cá.

Người kia phải chăng là Chu Thông – người bị giết như một con cá?

Chờ Tiểu Chu cúp điện thoại, Hàn Tích hỏi: "Tiểu Chu, cậu còn nhớ lúc đó Chu Thông nói gì không?"

Tiểu Chu cẩn thận suy nghĩ rồi lắc đầu: "Lúc đó, em ở trên sân thượng khuyên nhủ chị Du, chỉ nghe thấy phía dưới ồn ào thôi! Em vừa lo vừa sợ nên không phân biệt được đâu là giọng của bác Chu!"

Hàn Tích gật đầu một cái: "Được, cảm ơn!"

Cô dừng một chút lại hỏi: "Vừa rồi cậu gọi điện cho đội trưởng Kỷ sao?"

Tiểu Chu ngẩn ra một lúc rồi mới hiểu được đội trưởng Kỷ mà Hàn Tích đề cập chính là vị cảnh sát đã cứu mạng mẹ cậu ấy.

"Vâng, nếu không nhờ đội trưởng Kỷ, mẹ em chắc chết rồi!" Tiểu Chu kể lại chuyện gặp Kỷ Nghiêu vào đêm hôm đó: "Ngày hôm sau, quỹ từ thiện Nghiêu Quang liên hệ với em, bọn họ đồng ý hỗ trợ một phần chi phí phẫu thuật!"
Hàn Tích về đến nhà, mở cửa. Việc đầu tiên cô mở tất cả các đèn trong phòng, sau đó rửa tay thật kĩ, cho đến khi hương chanh ngập tràn trong nhà tắm. Tắm xong, Hàn Tích nằm trên giường đọc một quyển sách y học.

Ngày hôm nay cô thật sự không thể tập trung, mãi một lúc lâu mới đọc được hai trang sách, nước chanh cũng quên uống.

Trong đầu cô vang vọng một bên là câu nói của La Hải Diêu: "Người bên ngoài không ai tốt cả!" và lời của Tiểu Chu: "Đội trưởng Kỷ rất tốt bụng!"

Ngày hôm sau, Kỷ Nghiêu đến phòng pháp y hỏi Hàn Tích về tài liệu vụ án Tiếu Du nhảy lầu.

Hàn Tích lấy một tấm ảnh chụp hiện trường vụ án, chỉ vào cánh tay xách một con cá ở góc phải: "Người này có thể là nạn nhân Chu Thông!"

Kỷ Nghiêu cầm lên nhìn một chút, trên ống tay áo người này có một chiếc cúc áo màu đen viền trắng nhưng không thấy rõ logo phía trên nên tạm thời chưa xác định được thân phận.

Anh cầm lấy mấy bức ảnh khác: "Theo cô hung thủ sát hại Chu Thông có trong đám người này không?"

Hàn Tích lắc đầu, cô không dám khẳng định, có thể có mà cũng có thể không, thậm chí còn một khả năng khác Tiếu Du và Chu Thông cùng xuất hiện thật ra chỉ là tình cờ mà thôi, không hề có liên quan gì đến cái chết của Chu Thông.

Kỷ Nghiêu bỏ mấy tấm ảnh vào trong túi, trực giác mách bảo anh vụ án Tiếu Du nhảy lầu chính là nguyên nhân khiến Chu Thông bị sát hại.

"Chờ phá xong vụ án này, tôi sẽ mời cô ăn cơm!"

Hàn Tích ngẩng đầu, chạm phải ánh mắt đào hoa. Cô từng len lén quan sát đôi mắt của anh, cô phát hiện bên trong ngoại trừ những cánh hoa đào lất phất còn lóe lên tia sáng như kim cương. Nếu như có thể, cô thật sự muốn móc mắt anh ra soi dưới kính hiển vi để quan sát kỹ hơn một chút.

Kỷ Nghiêu nhìn vào đáy mắt Hàn Tích, anh có thể bắt gặp bóng dáng mình ở trong đó, có thể không nhìn rõ được ngũ quan nhưng không ngăn cản anh tự luyến: "Tôi trong mắt cô … quả thật rất soái!”

Anh nhìn chằm chằm vào mắt cô, giống như đang soi gương vậy. Hàn Tích lập tức nhắm tịt mắt lại, dường như muốn đánh tan hình bóng của anh.

Kỷ Nghiêu cười một tiếng, thầm thì: "Hàn Tích à, cô thật đáng yêu!"

Anh đưa mắt sang hướng Chu Hàm: "Tiểu Chu cũng vất vả rồi, lát cùng nhau đi ăn cơm!" Vừa nói anh vừa nháy mắt với cô ấy.

Chu Hàm nhớ lại lần trước nhận được bao lì xì thật lớn nên không chút do dự “bán” Hàn Tích, kẻ xướng người họa với Kỷ Nghiêu: "Được đó, cùng đi đi!"

Kỷ Nghiêu nói: "Cứ quyết định như vậy!" Nói rồi anh đi mất.

Hàn Tích ngẩng đầu, kịp trông thấy Kỷ Nghiêu đang quẹo ra hướng cầu thang, anh xoải những bước rất dài giống như cơn gió, cả người như bay lên. Không biết có phải bị lây sự hưng phấn của anh hay không mà khi anh rời đi tâm trạng cô cũng trở nên trống trải.

Từ sau khi rời khỏi cô nhi viện không một ai có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của cô, Kỷ Nghiêu là người đầu tiên.

Kỷ Nghiêu trở lại phòng hình sự ở lầu ba, quăng bức ảnh tình nghi là cánh tay là của Chu Thông lên bàn của Chu Lỵ: "Người đẹp Chu, dẫn người đến nhà Chu Thông, lục soạt toàn bộ tủ quần áo của ông ta xem bộ đồ nào có khuy áo giống như thế này không?"

Ngày hôm qua, Chu Lỵ chạy khắp tất cả quán ăn, siêu thị, hiệu thuốc gần khu vực tiểu khu Lệ Trúc Uyển vẫn không có phát hiện dấu vết của lợn xề đen. Bên chỗ Trương Tường cũng rà soát được ba trại nuôi heo và hai lò mổ, anh ấy đang lên danh sách những người liên quan.

Kết quả cho thấy, những người này không có bất kỳ quan hệ gì với nạn nhân Chu Thông.

Đầu mối đến đây lại đứt, tuy nhiên bây giờ lại có phương hướng điều tra mới. Mục tiêu điều tra không phải là những người liên quan đến Chu Thông mà là có quan hệ với nạn nhân đã nhảy lầu tự sát – Tiếu Du.

Kỷ Nghiêu để Triệu Tĩnh Tĩnh điều tra lại các mối quan hệ xã hội của Tiếu Du. Lúc này, mục tiêu không phải kẻ thù mà là người thân của cô ta.

Giao nhiệm vụ xong xuôi, Kỷ Nghiêu ngồi trên ghế, ngón tay nhẹ nhàng gõ trên đầu gối. Anh linh cảm sẽ nhanh chóng phá được vụ án này thôi.

Chờ phá xong án, anh sẽ tập trung sức lực theo đuổi đồng chí Hàn Tích.

Chương 12

Editor: Tử Y Đằng

Vụ án Tiếu Du tự sát tạo nên một làn sóng dư luận trên mạng, cho tới hôm nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trước khi tự sát, cô ta đã ngồi trên sân thượng gần một tiếng, dưới lầu tụ tập khá nhiều người, là cư dân trong tiểu khu, cũng có những người bên ngoài nghe tin lập tức chạy tới hóng chuyện.

Có người đăng tin trong nhóm bạn bè, lại thêm một đám người kéo đến.

Có cả người live stream* thu hút mấy chục ngàn lượt xem.

* ℎ: ℎ̣̂ ̛̃ ́ ̂̀ ̣̂ ℎ́ ́ ̛̣ ̂́ ̣̂ ̣̂ ̀ đ́ ℎ̂ ̣

Tiểu Chu vẫn còn cảm giác đau lòng khi nhớ lại tình cảnh hôm đó. Đây là lần đầu tiên, một người đơn thuần như cậu ấy đối diện với sự lạnh lùng mất nhân tính của con người.

"Nhảy đi, chờ lâu lắm rồi hay lại không dám nhảy nữa?"

"Nghe nói là có tình nhân bị chồng bắt gian tại trận, không còn mặt mũi sống trên đời nữa!"

"Đúng là đê tiện!"

"Còn chưa chịu nhảy đi để người ta còn về nấu canh cá!”

...

Đây là đoạn clip ghi lại cảnh trước khi Tiếu Du nhảy lầu, Trương Tường đã xem đi xem lại mấy lần nhưng lần nào cũng cảm thấy rất tức giận xen lẫn vào đó là cảm giác bất lực.

"Về nấu canh cá!" Kỷ Nghiêu nhìn trên màn hình, chỉ nghe được tiếng chứ không thấy mặt người đã nói ra câu này. Dựa vào giọng nói chắc hẳn là một người lớn tuổi. Nếu anh đoán không sai, người này rất có khả năng là Chu Thông.

Hình ảnh chuyển đến đoạn Tiếu Du nhảy lầu, có mấy người vỗ tay. Người phát động đầu tiên chính là người vừa ầm ĩ nói phải về nhà nấu canh cá kia, có vẻ đối phương rất kích động. Với họ mà nói một sinh mệnh mất đi chẳng khác một liều thuốc kích thích thêm vào cuộc sống vô vị.

Kỷ Nghiêu yêu cầu Trương Tường phóng to hình ảnh nhưng vẫn chỉ nhìn được cánh tay cầm túi cá. Đừng nói đến mặt, ngay cả một bóng lưng hoàn chỉnh cũng không có.

Trương Tường vừa xem clip vừa chửi: “Mấy người này đều là súc sinh à?! Là mạng người đó! Lại còn vỗ tay? Còn xem live stream??? Bọn họ còn lương tâm hay không?"

Người live stream hướng camera lên sân thượng, mở miệng giải thích: “Tường thuật trực tiếp cảnh tự sát, rất mới mẻ và đủ kích thích! Chắc chắn các bạn chưa từng được xem qua. Nếu yêu thích nhớ tặng quà nhé!" Người đó phá lên cười, ánh mắt hiện lên tia sáng hưng phấn đến kỳ lạ: “Tử thần ở sát bên bạn rồi!”

*̂ ́ ̂̃ đ̀/̂ℎ, ̛̛̀ ̃ ℎ̣̂ đ̛̛̣ ℎ,, ̀… ̛̀ ̛̛̀ ℎ ̃ ̀ ̂́ ̛̛̣ ́ ̀ ̃ đ̛̛̣ đ̂̉ ℎ̀ℎ ̂̀ ̣̆, ̛̛ ̛̣ ̣̂ ̂ℎ ̛̛́ đ̂ ̛̉.

"Nhóc Tường, cậu cho tôi biết, trong đoạn clip này điều gì khiến cậu cảm thấy thật sự phẫn nộ?”

Trương Tường chỉ vào màn hình máy tính: "Chính là người mồm nói phải về nhà nấu canh cá và cả tên quay livestream này nữa!"

Cậu ta nói xong nhìn về phía Kỷ Nghiêu: "Cái tên la hét phải về nhà nấu canh cá… không phải là Chu Thông đó chứ?"

Đúng lúc này, Chu Lỵ gọi điện đến báo trong tủ quần áo nhà Chu Thông phát hiện bộ quần áo mà Kỷ Nghiêu muốn tìm.

Lúc trước Kỷ Nghiêu đã từng phân tích hung thủ giết Chu Thông chưa hẳn có thâm thù đại hận gì với ông ta, nhiều khi vì tình cách khó ưa của ông ta đã dẫn đến họa sát thân.

Kỷ Nghiêu kéo ghế, ngồi cạnh Trương Tường: "Từ ảnh chụp màn hình live stream liệu có thể tra ra được danh tính người đã thực hiện không?”

Trương Tường tìm thêm một số clip, lấy ra vài tấm xử lý nhưng vì góc độ quay nên không thể tra ra được ID đã tường thuật trực tiếp.

"Chu Lỵ rất thích xem livestream, chờ chị ấy về rồi tìm hiểu xem sao!”

Kỷ Nghiêu lấy tài liệu về vụ nhảy lầu của Tiếu Du, đọc kỹ lại lời khai của Tiểu Chu - bảo vệ của tiểu khu Lệ Trúc Uyển. Anh xem xong liền gọi điện cho Tiểu Chu kêu cậu ta đến Cục Cảnh Sát thành phố phối hợp điều tra.

Hôm nay Tiểu Chu không có ca trực. Cậu ấy đang ở bệnh viện chăm sóc mẹ mới vừa phẫu thuật thay thận. Khi nhận được điện thoại của Kỷ Nghiêu, cậu ấy không dám chậm trễ dù chỉ một phút, nhanh chóng chạy đến.

Kỷ Nghiêu đưa Tiểu Chu vào phòng khách nhỏ, kêu người rót trà: "Không phải nghi phạm, chỉ là người dân phối hợp điều tra nên không cần phải vào phòng thẩm vấn, đừng căng thẳng!"

Tiểu Chu ngồi thẳng người, cậu ấy bắt xe buýt rồi sang tàu điện chạy thẳng đến đây vừa nóng vừa khát nhưng lại không dám uống ly nước trên bàn.

Kỷ Nghiêu đẩy ly nước đến trước mặt cậu ấy: "Uống nước đi đã!"

Tiểu Chu nhận được mệnh lệnh vội vàng uống hết cốc nước sau đó cẩn thận đặt lại lên bàn, ngay ngắn nhìn Kỷ Nghiêu, chờ anh đặt câu hỏi.
Trương Tường ngồi bên cạnh làm nhiệm vụ ghi chép lời khai cũng cảm thấy căng thẳng lây.

Bất thình lình, Kỷ Nghiêu không đặt câu hỏi mà đứng dậy mỉm cười nói với Tiểu Chu: "Tôi ra ngoài một chút rồi quay lại ngay!" Nói xong, anh cùng Trương Tường ra ngoài.

Trương Tường hỏi: "Đội trưởng Kỷ, cậu Tiểu Chu này có vấn đề gì sao?"

Kỷ Nghiêu tựa vào bên tường, co một chân lên: "Cậu ấy không có gì, chỉ quá căng thẳng, không hỏi được.”

Không đợi Trương Tường đặt tiếp mười vạn câu hỏi vì sao, Kỷ Nghiêu giải thích: "Trọng điểm lần này chúng ta muốn khai thác đến mặc tình cảm, nếu một người quá căng thẳng, tâm trạng lo lắng sẽ không thể tâm sự được bất kỳ điều gì.”

Nói đến đây, anh đột nhiên nhớ tới một người, nghĩ tới người này, khóe môi anh vô thức cong lên: "Đi mời pháp y Hàn Tích đến đây!"

Trương Tường ngẩn người, giọng ngượng ngùng: "Em có thể về phòng nhờ người khác đi gọi được không?"

Kỷ Nghiêu khoanh tay, vẻ mặt nghiêm túc nhưng ngữ điệu lại ngả ngớn: "Sao thế? Cậu xấu hổ?" Anh giống như con báo săn mồi ở miền viễn tây, bất cứ lúc nào có thể nhe răng nhọn, hung dữ và đáng sợ.

Thái độ này của anh dọa Trương Tường hoảng sợ, cậu ấy vội vàng xua tay: "Không, không... Không phải!" Có cho cậu ấy mười lá gan cũng không dám cướp người của đội trưởng Kỷ: "Em chỉ không dám nói chuyện trực tiếp với chị ấy thôi.”

Kỷ Nghiêu cúi đầu nhìn đồng hồ: "Tôi đếm đến ba!"

Trương Tường chạy mất.

Mười phút sau, Kỷ Nghiêu thấy Hàn Tích từ thang máy đi ra, đi đằng sau là Trương Tường.

Kỷ Nghiêu vẫy tay với Hàn Tích: "Cảm ơn pháp y Hàn đã bớt chút thời gian quý báu đến đây!"

Hàn Tích cầm trong tay một hộp bánh bích quy được gói cẩn thận. Kỷ Nghiêu duỗi tay thì bị Hàn Tích đánh một cái.

Anh lắc lắc bàn tay, cảm giác vừa đau vừa ngứa: "Không phải mang bánh cho người ta ăn sao?!"

Hàn Tích cúi đầu nhìn qua chiếc nơ màu hồng nhạt, phía dưới còn có hai hạt ngọc trai, chiếu những tia lấp lánh tựa như mang theo sinh mệnh.

Cô nhỏ giọng: "Đây là Tiếu Du làm!"

Kỷ Nghiêu dừng một chút, mở cửa, Hàn Tích đi vào mỉm cười với Tiểu Chu, cô đặt hộp bánh lên bàn.

Tầm mắt Tiểu Chu nhìn hộp bánh thật lâu vẫn không dời đi, một lúc lâu sau mới lên tiếng: "Chị Du rất thích thắt nơ bướm."Kỷ Nghiêu và Hàn Tích ngồi xuống đối diện Tiểu Chu, Trương Tường chỉ đứng ở đằng xa, mở quyển sổ màu hồng, chuẩn bị ghi chép.

Kỷ Nghiêu nhận thấy cảm xúc Tiểu Chu đã thả lỏng không ít: "Vậy chúng ta bắt đầu đi!"

"Cậu hãy kể lại tỉ mỉ sự việc hôm Tiếu Du nhảy lầu.”

Hàn Tích đẩy cốc nước về phía Tiểu Chu, ánh mắt cổ vũ: "Không vội, từ từ nói!"

Tiểu Chu gật đầu, vừa nhớ lại vừa kể: "Ngày hôm đó đúng vào ca trực của em. Chị Du tan làm rất sớm, sớm hơn mọi ngày, khoảng ba giờ chiều thôi. Một tiếng sau em nghe ồn ào trong tiểu khu báo có người nhảy lầu!"

"Khi chạy tới phát hiện là chị Du, em lập tức báo cảnh sát và leo lên sân thượng. Tinh thần chị ấy không tốt lắm. Chưa bao giờ em thấy chị Du như vậy, chị ấy khóc. Chị ấy nói thật ra cuộc sống của chị không được suôn sẻ. Sau khi kết hôn, ông chồng lộ bộ mặt thật, công việc không thuận lợi, ở công ty thì bị xa lánh”

"Em khuyên chị ấy, em nói nếu chị đi rồi đám chó hoang ngoài tiểu khu không còn ai cho ăn, đáng thương biết bao. Em nói rất nhiều chuyện, sắp sửa khuyên được chị ấy rồi. Vậy mà… Ở dưới tụ tập rất nhiều người, bọn họ chẳng những không khuyên nhủ, mà còn ồn ào nói mấy lời thật khó nghe.”

"Chị Du nghe thấy hết. Chị ấy bảo xã hội này quá lạnh lùng, quá đáng sợ, chị ấy mệt rồi nên nhờ em chăm sóc đám chó hoang, rồi chị ấy, chị ấy…”

Tiểu Chu kể tới đây thì khóc không thành tiếng, Hàn Tích đưa ra một tờ khăn giấy.

Cô đã xem đoạn clip, hôm ấy Tiếu Du mặc một chiếc đầm màu vàng tựa như một bông hoa hướng dương. Cô ta nhảy từ trên lầu xuống giống như một ngọn lửa sáng rực chỉ sau vài giây liền vụt tắt.

Sau đó, bốn bề chỉ còn lại hai loại âm thanh, một là tiếng gào khóc tan nát cõi lòng của cậu bảo vệ trên sân thượng, phía dưới chính là tiếng vỗ tay của đám người đứng xem “trò vui”… Tạo thêm một tầng băng và lửa cho một ngày tháng 4.

Hàn Tích an ủi Tiểu Chu, Kỷ Nghiêu cho người đưa cậu ấy trở về.

Hàn Tích nhìn xe đi xa, xoay người hỏi Kỷ Nghiêu: "Anh nói xem, hung thủ sát hại Chu Thông liệu có mặt ở hiện trường hay không?"

Kỷ Nghiêu trầm tư một lúc: "Khó có thể nói được! Nhưng khả năng hung thủ có mặt tại hiện trường là rất lớn. Nếu không phải xúc động, căm hận đến mức cùng cực thì sao có thể ra tay giết người được!"

Hàn Tích tiếp tục hỏi: "Giả sử hắn ở hiện trường, vậy vì sao hắn không lên sân thượng ngăn cản Tiếu Du? Hoặc lúc đó hắn nên phản ứng lại với đám người đang đứng xem ở đó chứ, làm sao phải giết người?”

Kỷ Nghiêu hơi trầm tư: "Có lẽ có liên quan đến tính cách của hắn. Người này có lẽ không giỏi giao tiếp với người khác, tính cách khép kín, tâm lý ảm đạm.”

Hàn Tích nhìn Kỷ Nghiêu, vóc dáng anh cao gầy, lúc nhìn anh cô còn phải hơi ngửa đầu: "Sao anh biết?"

Nhìn thấy đôi mắt sáng quắc đầy tò mò, còn có chút sùng bái, khóe môi Kỷ Nghiêu cong lên: "Đó là bí mật! Cô xích vào một chút tôi nói thầm cô nghe.”

Hàn Tích tiến lại gần hai bước, Kỷ Nghiêu cúi đầu, đôi môi áp sát lỗ tai cô: "Dựa theo tâm lý học tội phạm có thể đoán ra được!"

Hàn Tích cảm nhận được hơi nóng phả bên tai, lỗ tai bất chợt đỏ lên.

Kỷ Nghiêu cúi người, tiếp tục thổi: "Sao tai cô đỏ thế? Nóng?"

Hàn Tích trừng mắt nhìn Kỷ Nghiêu, dẫm chân anh một cái thật mạnh rồi xoay người đi vào sảnh. Kỷ Nghiêu cúi đầu nhìn mũi chân mình, không thấy đau mà chỉ có cảm giác vui vẻ.

Kỷ Nghiêu huýt sáo đi vào văn phòng. Chu Lỵ đã trở lại. Cô ấy và Trương Tường đang nghiên cứu đoạn clip.

Kỷ Nghiêu ngồi xuống bàn bên cạnh: "Thế nào? Có nhận ra là của bên nào không?"

Chu Lỵ lấy điện thoại di động, mở một kênh cô ấy hay xem, nhìn tần số và màu giao diện giống nhau, kênh này tên ‘Ngũ Trực Bá’.

Trương Tường hỏi: "Đội trưởng Kỷ, anh hoài nghi người live stream cảnh Tiếu Du nhảy lầu có thể gặp nguy hiểm giống Chu Thông sao?"

Kỷ Nghiêu: "Trước tiên cứ liên hệ với người quản lý kênh này, tìm ra người đã live stream, đề phòng tai họa xảy ra!"

Trương Tường liên hệ với quản lý kênh Ngũ Trực Bá. Bên họ chứng thực có một người đã live stream một vụ nhảy lầu tự sát; tuy nhiên, họ lo lắng sẽ phát sinh những ảnh hưởng xấu đến xã hội nên ba ngày trước đã xóa tài khoản ID đó rồi.

Hiện tại vẫn chưa thể liên lạc điện thoại được với chủ live stream trên.

Chương 13

Editor: Tử Y Đằng

Triệu Tĩnh Tĩnh dẫn người đi điều tra lại người thân và bạn bè của Tiếu Du thêm một lần nữa, đặc biệt là những người có quan hệ thân thiết với cô ta.

Cuối cùng, bọn họ đến công ty khoa học kỹ thuật mà Tiếu Du từng công tác khi còn sống.

Triệu Tĩnh Tĩnh đến quầy lễ tân, xuất trình thẻ ngành và nói rõ lý do. Cô nhân viên lễ tân xem kĩ thẻ ngành rồi mới gọi điện cho cấp trên và mời nhóm của Triệu Tĩnh Tĩnh vào phòng nghỉ, rót mấy ly nước rồi nói: "Anh cảnh sát, tôi nhớ ra anh! Hình như các anh đã đến điều tra một lần rồi!"

Lần trước dựa vào án tự sát điều tra theo thông lệ, nhưng lần này đến tra án giết người. Triệu Tĩnh Tĩnh không trả lời.

Nhân viên lễ tân này không lớn tuổi lắm, nhuộm tóc vàng hoe, cũng không sợ hãi khi thấy cảnh sát mặc cảnh phục, cô ta nhiệt tình hỏi han Triệu Tĩnh Tĩnh: "Chị Du không phải là tự sát sao? Chẳng lẽ lại có ẩn tình gì?"

Triệu Tĩnh Tĩnh kéo cái ghế bên cạnh, cô lễ tân ngồi xuống chuẩn bị tinh thần tám chuyện.

Triệu Tĩnh Tĩnh: "Bình thường Tiếu Du ở công ty như thế nào?”

Cô ta rất ngạc nhiên với câu hỏi của cảnh sát, làm ra vẻ một công dân gương mẫu, diễn thành nghiện: "Chị Du tốt lắm, rất hay giúp đỡ người khác!"

Triệu Tĩnh Tĩnh tiếp tục hỏi: "Quan hệ đồng nghiệp của cô ấy thì sao? Quan hệ với ai xấu nhất?”

Nhân viên lễ tân: "Chị Du tốt như vậy mà, tất cả mọi người rất yêu quý chị ấy!"

Nửa tiếng trước Kỷ Nghiêu đã nói qua điện thoại về việc khi nạn nhân Tiếu Du còn sống đã bị mọi người xa lánh, đi làm cũng không vui vẻ.

Triệu Tĩnh Tĩnh nhìn thoáng qua nhân viên lễ tân, rõ ràng cô ta đang che giấu điều gì đó. Đang định hỏi tiếp, ngoài cửa vang lên tiếng hắng giọng, giống như cảnh cáo nhân viên lễ tân kia không được nói linh tinh, nên biết điều ngậm miệng lại.

Cô nhân viên lễ tân này không sợ cảnh sát nhưng lại kiêng kị người trước mắt này. Cô ta cụp mắt, ngoan ngoãn chào một tiếng "Lưu tổng" rồi đi ra ngoài!.

Lưu tổng chính là cấp trên trực tiếp của Tiếu Du, tổng giám đốc tài vụ của công ty, thấy Triệu Tĩnh Tĩnh lập tức cười đon đả: "Trời nóng quá, các đồng chí cảnh sát đã vất vả quá rồi!”

Triệu Tĩnh Tĩnh xua tay, cũng không để ý đến dáng vẻ này của anh ta. Có thể trở thành lãnh đạo chứng tỏ đều là người tinh ranh, Triệu Tĩnh Tĩnh vừa nhìn sắc mặt đã biết chức vị của anh ta không phải đơn giản chỉ ngồi trên bàn nhậu mà có được.

Hai bên cũng không quanh co lòng vòng nữa mà vào chủ đề chính.

Triệu Tĩnh Tĩnh: "Kể một chút về Tiếu Du đi!"

Nét mặt Lưu tổng cực kỳ đau lòng: "Con người Tiếu Du tốt lắm, năng lực làm việc rất cao. Vừa mới được đề bạt lên làm vị trí quản lý của bộ phận tài vụ chưa đầy nửa năm. Chúng tôi luôn xem trọng cô ấy, có ai ngờ đâu cô ấy cạn nghĩ như vậy. Thật đáng tiếc!"

Lúc anh ta nói chuyện, ánh mắt liếc nhìn Triệu Tĩnh Tĩnh rồi nhìn nữ cảnh sát đằng sau. Không biết nghĩ tới điều gì xấu xa, ánh mắt của anh ta lóe lên tia bỉ ổi dung tục nhưng nhanh chóng biến mất.

Nữ cảnh sát vội vàng khép cổ áo lại.

Triệu Tĩnh Tĩnh liếc mắt nhìn Lưu tổng một cái, ngữ điệu nghiêm túc hơn: "Cường độ công việc của công ty các anh như thế nào?"

Lưu tổng rất mẫn cảm với vấn đề này, vội vàng đáp: "Tỷ lệ thôi việc ở công ty chúng tôi rất thấp. Hơn nữa, hàng năm Tiếu Du đều là nhân viên xuất sắc, KPI* cũng luôn đạt thứ hạng cao. Không hề tồn tại việc tạo áp lực về thành tích hay ức chế nào cho nhân viên!"

(*): ̀ ℎ̉ ̂́ đ ̛̛̀ ̀ đ́ℎ ́ ℎ̣̂ ̉ ℎ̣ đ̣̂ ̉ ̣̂ ̣̂ ℎ̣̂ ̣̂ ̂ ℎ̣̆ ̛̣ ̣̂ ℎ̀ℎ ̉ ̂.

Triệu Tĩnh Tĩnh: "Anh kết hôn rồi?"

Câu hỏi này khiến Lưu tổng ngẩn người, anh ta lập tức bối rối: "Kết… Kết hôn rồi, sao anh lại hỏi như vậy?"

Triệu Tĩnh Tĩnh không trả lời vấn đề của anh ta, hỏi tiếp: "Bình thường Tiếu Du thân thiết với ai nhất?"

Lưu tổng suy nghĩ một chút: "Có lẽ là Kiều Giang, vừa vào làm việc chưa đầy ba tháng! Nhưng sau khi Tiếu Du gặp chuyện không may thì cũng xin nghỉ!"

Triệu Tĩnh Tĩnh đề cao cảnh giác nhưng mặt vẫn không biến sắc: "Nói kỹ hơn một chút!"

Lưu tổng: "Kiều Giang là do Tiếu Du tuyển vào. Tính cách thằng nhóc đó không tốt cho lắm, không để ý đến người khác, khả năng giao tiếp với người khác cũng có vấn đề, còn cãi nhau với khách qua điện thoại, cho dù cậu ta không từ chức thì cũng không qua được thời gian thử việc."

Triệu Tĩnh Tĩnh: "Các ông còn giữ thông tin của Kiều Giang hay không?"

Lưu tổng: "Có có! Để tôi báo nhân sự in ra!" Nói xong, anh ta vội vàng đi ra ngoài rồi nói: "Lát nữa người bộ phận nhân sự sẽ đưa đến đây. Tôi còn một cuộc họp quan trọng, xin lỗi không thể tiếp chuyện các đồng chí.”
Lưu tổng vừa đi ra ngoài, Triệu Tĩnh Tĩnh xoay người cởi cảnh phục, vừa cởi khuy áo dường như nhớ tới cái gì, quay đầu nói với nữ cảnh viên: "Cô quay đi chỗ khác, không được nhìn!"

Cô ấy càng nhìn hăng say: "Đừng mà đội phó Triệu! Anh cũng đâu phải là phụ nữ, có thiệt thòi gì đâu?”

Thấy đội phó bị trêu chọc, cậu cảnh viên bên cạnh cố nín cười.

Triệu Tĩnh Tĩnh đỏ mặt: "Xoay qua chỗ khác, đây là mệnh lệnh!"

Cô cảnh viện nhận lệnh không dám cãi lời, đành phải xoay người ra chỗ khác. Triệu Tĩnh Tĩnh chỉ còn mặc trên người bộ thường phục: “Tôi đi ra ngoài một chút!"

Hôm nay Triệu Tĩnh Tĩnh mặc một chiếc áo sơ mi màu lam, lẫn vào nhóm nhân viên đi vào phòng trà nước.

Để có thể tìm hiểu được mọi chuyện rõ ràng nhất thì chỉ có phòng trà nước của công ty, nơi nhiều chuyện nhất cũng là nơi “thật” nhất.

Có hai nữ nhân viên đang đứng nhâm nhi tách café bên cạnh máy pha cà phê, Triệu Tĩnh Tĩnh ngồi ở ghế salon gần đó, cúi đầu giả bộ nghịch điện thoại.

"Vừa rồi tôi thấy có cảnh sát đến đây! Nghe nói là đến điều tra chuyện của Tiếu Du!"

"Không phải là tự sát à? Có gì hay ho mà điều tra chứ?"

"Nhất định là có vấn đề, ai biết là có phải tự sát hay không?"

"Chẳng lẽ bị bà Lưu bắt gian? Tôi đã nói rồi, sớm hay muộn rồi cũng bị phát hiện thôi!"

"Suỵt! Bé miệng thôi.”

Triệu Tĩnh Tĩnh ngồi trong phòng trà nước một lúc cũng không có thêm tin tức giá trị nào nữa, chỉ có thể phỏng đoán được tên Lưu tổng kia cũng là một trong những tên đao phủ gián tiếp đẩy Tiếu Du xuống lầu.

Triệu Tĩnh Tĩnh trở lại phòng nghỉ, bên nhân sự đã đưa thông tin của Kiều Giang, Triệu Tĩnh Tĩnh thuận miệng hỏi nhân sự mấy vấn đề nhưng anh ấy phát hiện toàn bộ nhân viên công ty này dường như đã học thuộc lòng khẩu cung. Cho dù hỏi như thế nào, đều trả lời một câu duy nhất ‘Con người Tiếu Du rất tốt, năng lực làm việc cũng tốt!’

Quá mức bình tĩnh lại giống nhau như đúc, không hề bình thường.

Triệu Tĩnh Tĩnh đọc thông tin cá nhân của Kiều Giang, phát hiện anh ta sống ở tiểu khu gần với tiểu khu Lệ Trúc Uyển.

Kỷ Nghiêu nghe báo cáo của Triệu Tĩnh Tĩnh qua điện thoại, cẩn thận suy đoán: "Người tên Kiều Giang này là đáng nghi nhất. Mọi người chưa về vội, đến địa chỉ trên giải Kiều Giang về Cục Cảnh Sát thành phố hỗ trợ điều tra!"

Kỷ Nghiêu cúp điện thoại, xoay người báo nhân viên liên hệ với cục thuế để điều tra tình hình thuế vụ công ty Tiếu Du.Giờ tan tầm, nhân viên cục thuế gọi điện trả lời, quả nhiên như Kỷ Nghiêu dự liệu, công ty đó có khả nghi trốn thuế. Do vậy, cảnh sát đã có đủ bằng chứng giải thủ trưởng trước tiếp lãnh đạo Tiếu Du, Lưu Kim Kiệt về Cục Cảnh Sát.

Ngay từ đầu, Lưu Kim Kiệt đã có ý đổ mọi trách nhiệm việc trốn lậu thuế cho người đã tự sát – Tiếu Du. Cục thuế đã đưa mọi tài liệu, văn kiện có chữ ký của anh ta, nên anh ta đành phải cúi đầu nhận tội.

Kỷ Nghiêu tự mình thẩm vấn, Lưu Kim Kiệt đã khai nhận việc quấy rối tình dục Tiếu Du. Sau đó, ở công ty mới bắt đầu xuất hiện lời đồn nói Tiếu Du lên giường với cấp trên mới được thăng chức. Chính vì vậy mà Tiếu Du bị xa lánh.

Toàn bộ công ty, ngoại trừ người cô ấy tự tuyển vào – Kiều Giang, thì không ai tin tưởng cô ấy, thậm chí có người ghen tị đỏ mắt vì chức quản lý bộ phận tài vụ nên đã nhắn tin nặc danh cho chồng Tiếu Du, châm ngòi li gián hai vợ chồng họ.

Thê thảm nhất chính là người chồng cũng không tin tưởng Tiếu Du, nhiều lần bạo hành cô ta.

Trong khi Kỷ Nghiêu tăng ca thẩm vấn Lưu Kim Kiệt thì Hàn Tích đã có mặt tại Hương Tuyết Đình chờ nhân viên môi giới nhà đất.

Tiểu Hỏa – nhân viên môi giới nhà đất đến bằng một chiếc xe điện đời mới: "Tiểu khu này rất lớn. Chị lên xe đi em chở chị qua đó!"

Hàn Tích cười cười: "Tôi tự đi được!" Cô không có thói quen ngồi xe người lạ!

Giao thông ở tiểu khu này rất tốt, các con đường trồng nhiều cây xanh, cô rất thích. Khi lên lầu xem nhà, cách thiết kế căn hộ rất hợp ý cô, đồ nội thất trong nhà còn mới và rất đầy đủ, chỉ cần xách va ly vào ở.

Điều duy nhất cô cảm thấy không ổn chính là căn hộ này được bài trí theo phong cách nhà tân hôn nên từ nệm ghế sofa, rèm cửa và các đồ trang trí đều có màu đỏ, ngay cả đèn trần cũng có hình trái tim. Dễ khiến người ta đắp nặn nên một ảo tưởng về hạnh phúc, cảm xúc không chân thực.

Nhân viên môi giới Tiểu Hỏa đứng bên cạnh nhanh miệng giới thiệu: "Đừng nói đến tiểu khu cao cấp này mà ngay cả tiểu khu có hơn 20 năm tuổi thọ ở sát bên cạnh cũng chưa chắc đã có ưu đãi như vậy đâu!"

Hàn Tích: "Căn này trước đây có người chết à?"

Tiểu Hỏa: "Chị nghĩ đi đâu vậy? Tuyệt đối không có!" Thật ra nếu là anh ta, anh ta cũng sẽ nghi ngờ như thế.

Một căn hộ đầy đủ tiện nghi thế này, nếu không phải do người ủy thác yêu cầu chỉ được bán cho cô Hàn đây thì anh ta nhất định sẽ bỏ tiền ra mua, bán sang tay có thể kiếm được một món lời lớn.

Anh ta giải thích: "Chủ nhà vội phải xuất ngoại nên mới bán với giá này ạ!”

Hàn Tích thầm tính toán một chút. Từ ngày đi làm cô đã tích góp được một ít tiền, cộng với số tiền bán căn nhà cũ ba mẹ nuôi để lại thì có thể thanh toán trước một nửa tiền nhà, phần còn lại cô sẽ vay ngân hàng, rồi trả dần.

Tiểu Hỏa lấy ra bản hợp đồng trong cặp, trông điệu bộ này dường như đã chuẩn bị từ trước.

Kỷ Nghiêu rời khỏi phòng thẩm vấn đã gần tám giờ, còn chưa ăn cơm anh đã đạp xe nhanh về nhà.

Ra khỏi thang máy Kỷ Nghiêu nhìn dáo dác vào căn hộ đối diện, cửa chính khép hờ. Qua khe cửa, anh trông thấy Hàn Tích liền nấp sang một bên.

Thế nhưng người phụ nữ này quá nhạy cảm, cảm giác được có người bên ngoài nên đi ra bắt gặp Kỷ Nghiêu.

Kỷ Nghiêu đành cười cười: "Trùng hợp quá… Lại gặp nhau rồi, cô đi thăm người thân sao?” Rồi nói thêm: "Tôi cũng đi thăm dì họ, dì sống ở nhà đối diện!"

Hàn Tích không suy nghĩ lòng vòng như Kỷ Nghiêu, cô nói thẳng: “Tôi đến xem nhà!"

Kỷ Nghiêu nhìn vào bên trong một chút, chiếc đèn trần trái tim hắt những ánh sáng màu đỏ xuống nền nhà, chiếc rèm lụa đỏ mỏng phất phơ khiến màn đêm mông lung bên ngoài trở nên ám muội hơn.

Người đẹp đứng bên cửa, tất cả mọi thứ xa hoa xung quanh đều biến thành phông nền, không bì được nét đẹp của cô.

Kỷ Nghiêu cảm nhận yết hầu siết lại, anh mím môi cười, trong mắt đong đầy xuân tình: "Xem nhà mới? Muốn kết hôn à… Có thiếu chú rể không?”

Hàn Tích chỉ nhìn anh một giây rồi lùi về sau hai bước, đóng sầm cửa lại.

-

Tác giả có điều muốn nói:

Đội trưởng Kỷ xem đi, phòng tân hôn cũng đã chuẩn bị xong. Vào được hay không dựa vào chính mình thôi!

Chương 14

Editor: Tử Y Đằng

Triệu Tĩnh Tĩnh dẫn người đến địa chỉ của Kiều Giang nhưng trong nhà không có ai.

Căn hộ này không phải của anh ta, chỉ thuê mà thôi. Chủ nhà cho biết Kiều Giang vừa trả nhà ngày hôm trước, không lấy tiền đặt cọc lập tức dọn đi; hơn nữa, có vẻ rất gấp, ngay cả đồ cá nhân và đồ dùng nhà bếp cũng để lại.

Kỷ Nghiêu đi tới đi lui trong phòng: "Trương Tường, bên phía chủ topic như thế nào rồi?”

Trương Tường đứng lên báo cáo: "Vẫn chưa liên lạc được. Người nhà đã báo án mất tích.”

Kỷ Nghiêu dừng lại, ngồi lên bàn: "Đã định vị được di động chưa?"

Trương Tường: "Đã xác định được nhưng di động bị ném trong thùng rác, không thấy người.”

Kỷ Nghiêu quay đầu hỏi Triệu Tĩnh Tĩnh: "Địa chỉ gia đình Kiều Giang đã tra ra chưa?"

Triệu Tĩnh Tĩnh đáp: "Tổ kỹ thuật đang điều tra, sẽ có kết quả nhanh thôi!”

Kỷ Nghiêu nhìn thoáng Chu Lỵ một cái, cầm cái bút trên bàn ném qua: "Người đẹp Chu! Đã làm xong việc rồi hay sao mà xem di động, ăn vụng snack khoai tây?”

Chu Lỵ xoa xoa bả vai bị ném trúng, nhặt bút dưới mặt đất, rồi đưa điện thoại cho Kỷ Nghiêu xem: "Lão đại, anh xem livestream này đi! Đặc biệt thú vị!”

Kỷ Nghiêu nhìn thoáng quá, lại là của kênh Ngũ Trực Bá. Trên màn hình không có ai, cảnh trí xung quanh toàn một màu đen nhưng bình luận phía dưới rất náo nhiệt, rất nhiều người tham gia.

Chu Lỵ: "Giới trẻ bây giờ kỳ lạ thật. Mọi người đoán xem chủ topic này đang làm gì? Anh ta đòi tự sát, rõ ràng là lừa người mà!”

Tường thuật trực tiếp cảnh tự sát quả đúng là hiếm có, cho dù là giả đi chăng nữa nó vẫn thật sự mới lạ. Toàn bộ cảnh viên trong đội trinh hình sự đều mở xem live stream này.

Thanh niên thì coi như xem trò vui, người lớn tuổi hơn một chút thì chỉ trích: “Cho dù là chơi đùa cũng không nên lấy tính mạng ra đùa giỡn!"

Đúng lúc Cục trưởng Thái đi ngang: "Khắp cả Cục Cảnh Sát này chỉ có đội trinh sát hình sự các cậu là loạn nhất. Vụ án phá rồi nên làm rùm beng lên? Các cô các cậu không nhìn đội phòng chống ma túy bên cạnh, có án thì tập trung phá án, không có án thì lo học tập hoặc học thuộc lòng năm nội quy cảnh cục. Phải học tập người ta chứ!"

Toàn bộ phòng im lặng, giống như thời học sinh bị giám thị bắt lỗi.

Kỷ Nghiêu nhủ thầm, đội phòng chống ma túy bên kia cũng đâu phải dạng vừa. Khi không có vụ án phòng của bọn họ cử hẳn một người canh gác, chỉ cần thấy bóng dáng của Cục trưởng là lập tức bày ra bộ dạng hăng say học tập, diễn chuyên nghiệp như “ảnh đế, thị hậu”.

Cục trưởng Thái trừng mắt nhìn ‘lớp trưởng’ Kỷ Nghiêu: "Đứng dậy khỏi bàn cho tôi! Ngồi không ra ngồi, đứng không ra đứng, tạo phản à?”

Kỷ Nghiêu nhảy khỏi bàn, Cục trưởng Thái hầm hừ một cái rồi đi.

Live stream tự sát vẫn đang tiếp diễn nhưng điều quan trọng là chủ topic vẫn chưa xuất hiện. Tuy nhiên chỉ trong vòng mấy phút Cục trưởng Thái la mắng số lượt theo dõi đã tăng rất nhiều, từ mười ngàn người lên đến năm mươi ngàn người.

Kỷ Nghiêu lại ngồi lên bàn một lần nữa: “Tĩnh Tĩnh, rốt cuộc tôi vẫn cảm thấy có gì đó bất hợp lý, cậu nhìn không gian xem!"

Triệu Tĩnh Tĩnh mang vẻ mặt hậm hực ‘Đừng gọi tôi là Tĩnh Tĩnh nữa’ đi tới, quan sát: "Giống như ở trong thùng xe tải, một mặt thùng xe dán decal đen.”

Kỷ Nghiêu quyết định thật nhanh: "Trương Tường, lập tức liên hệ với ban quan trị, ngắt kênh live stream này!"

Anh vừa dứt lời, người tự xưng là chủ topic muốn tự sát đã xuất hiện.

Khuôn mặt này… đúng là người đã live stream vụ tự sát của Tiếu Du. Người đã mất tích ba ngày trước lại xuất hiện trong một live stream thông báo tự sát.

Kỷ Nghiêu: "Tiểu Diêu, gọi đội trưởng đội điều tra mất tích đến!"

Trương Tường gọi điện liên hệ với bên quản trị của diễn đàn Ngũ Trực Bá, đối phương nhận điện thoại, xác minh tình huống đang chuẩn bị ngắt kết nối của livestream này.

Trên live stream này đột nhiên xuất hiện dòng chữ, trên đó viết: "Dám ngắt kết nối, sẽ tự sát ngay!"

Do vậy ban quản trị kênh Ngũ Trực Bá không dám manh động, giao lại mọi quyền quyết định cho cảnh sát.

Chu Lỵ chuyển hình ảnh live stream lên màn hình lớn. Mọi người trong đội hình sự vừa rồi còn cười hi hi ha ha thì giờ đây trở nên nghiêm túc hơn, tất cả sẵn sàng vào trạng thái chiến đấu.

Live stream cảnh tự sát này không phải trò đùa, dù sao vẫn là một mạng sống.

Tổ kỹ thuật đang tiến hành định vị nhưng đối phương dùng IP nước ngoài nên chưa thể truy được ngay.

Cũng may khi đăng kí tài khoản livestream trực tiếp trong nước đều cần đăng ký thông tin thẻ căn cước và thẻ căn cước này là của Kiều Giang, nói cách khác người đang phát live stream này chính là Kiều Giang.

Chủ topic mất tích đang bị Kiều Giang cưỡng ép.

Kỷ Nghiêu nhìn qua thông tin cá nhân của chủ topic. Ngô Thính, nam, 28 tuổi, nghề nghiệp: streamer. Người nhà rất không hài lòng về công việc của anh ta. Họ nói, công việc này không ổn định, cả ngày đều mơ mộng hão huyền trở thành người nổi tiếng, sẽ có ngày thành idol streamer.

Lúc này người xem đã lên đến mười vạn, cũng không có ít người tặng lễ vật.

"Đây không phải là giả đó chứ?"

"Live stream tự sát, chủ topic định tự sát như thế nào đây?"

"Nhảy lầu, cắt tay hay là uống thuốc độc, cho một câu trả lời chắc chắn đi!"

...

Trong hình ảnh, hai tay Ngô Thính bị trói ra sau lưng, anh ta liều mạng muốn lao người về phía trước chạm vào điện thoại nhưng không thể, chỉ đành lớn tiếng kêu gào: "Cứu mạng, tôi bị uy hiếp, mau báo cảnh sát đi!"

Không ai tin tưởng anh ta, nói chính xác hơn là không ai thèm để ý đến anh ta. Đối với đám người đang theo dõi tính mạng của anh ta giống như một trò tiêu khiển cho cuộc sống nhàm chán của bọn họ mà thôi.

Hoặc có lẽ, bọn họ vốn dĩ không tin anh ta sẽ chết thật, chỉ muốn đùa một chút cho vui.

Trên màn hình có rất nhiều bình luận.

"Diễn đỉnh vậy… Ảnh đế là đây chứ đâu!"

"Sao vẫn còn chưa bắt đầu, lát nữa còn phải đi họp rồi! Mau chết đi chứ?""Sắp qua bữa trưa rồi, nhanh chết đi!"

...

Cảnh tượng này quá quen thuộc, giống như chuyện xưa lặp lại.

Rốt cuộc Ngô Thính cũng cạn kiệt sức lực. Anh ta mệt mỏi ngồi bệt dưới đất, trong mắt chỉ còn lại sự lạnh lẽo và tuyệt vọng khôn cùng.

Anh ta nhớ tới cô gái nhảy lầu hôm trước. Cô ấy mặc một chiếc váy liền thân màu vàng, lúc chạm đất giống như chiếc lá phong cuối mùa thu… chỉ là tốc độ quá nhanh, không thể thấy rõ.

Nếu có thể, anh ta muốn nói với cô ấy tiếng ‘Thật xin lỗi’. Đột nhiên, anh ta cũng không muốn sống nữa.

Quan hệ giữa anh ta và người nhà không tốt. Bọn họ không thể hiểu giấc mơ nghề nghiệp của anh ta. Bọn họ nói ước mơ trở thành “Idol Streamer” là không thiết thực, nằm mơ giữa ban ngày. Họ hàng thân thích và hàng xóm không thấy anh ta đi làm, cả ngày chỉ cầm di động live stream thì quy cho anh ta chơi bời lêu lổng, nói anh ta là đồ ăn bám.

Ước mơ được trở thành ngôi sao sáng trên sân khấu trở nên xa vời.

Cuộc đời của anh ta thật thất bại, anh ta sống còn ý nghĩa gì nữa.

Những lời bình luận ồ ạt trên mạng như tảng băng lăn xuống giết chết tia hi vọng sống sót cuối cùng của anh ta. Anh ta không còn lưu luyến gì thế giới lạnh lẽo này nữa.

Kỷ Nghiêu ra lệnh mọi người lấy di động: "Tất cả mọi người vào bình luận, xoay chuyển hướng nhận xét đi.”

Rồi nói với Triệu Tĩnh Tĩnh: "Cậu nhờ tổ giao thông tra các con đường tàu hỏa Lục Bì (1) đi ngang qua lúc mười giờ sáng. Cậu tự mình dẫn theo người đi dọc tuyến đường xem xét. Mục tiêu là những xe có thùng container.”

(1) ̛̉ ̣ ̀: ̛̉ ̂̉ ̃ đ̛̛̣ ̛ ̀ ℎ ́, ℎ́ 7 ̆ 2012 đ̃ ℎ́ℎ ℎ̛́ ̛̀ ̛̉ ̣, ℎ ℎ̂́ ̆̀ ̛̉ ́ đ̂̀ ℎ̀, ℎ̂́ ̂̀ ̛́, ℎ̂́ ̂̀ ̀ ℎ̂́ ̛̛̀ ̆̀.

Vừa rồi, anh nghe được tiếng tàu hỏa, ắt hẳn chỉ dọc tuyến đường sắt thôi.

Triệu Tĩnh Tĩnh nhận lệnh, nhanh chóng thi hành.

Kỷ Nghiêu yêu cầu bên Ngũ Trực Bá sửa số lượng người theo dõi từ năm mươi ngàn thành một triệu.

Sau đó gửi dòng thông báo lên live stream: "Chúc mừng bạn, số lượng theo dõi đã đột phá mốc một triệu, tài khoản của bạn đã chính thức thăng cấp.”

Không phải anh ta mơ ước trở thành ngôi sao mạng ư? Vậy thì cho anh ta chút hi vọng.

Kỷ Nghiêu dùng cách trực tiếp thăng cấp cho Ngô Thính, có thể thấy được huy hiệu trên màn hình.

Chu Lỵ ngồi trên ghế, đánh chữ như bay: "Chúc mừng chủ topic, quá lợi hại! Tặng bông!" Còn tiện tay gửi icon chiếc Lamborghini. Chẳng biết cô ấy có được thanh toán lại hay không, nếu cảnh cục không chi trả thì chỉ còn nước bắt đội trưởng Kỷ ra tiền thôi.

Mặt khác tất cả thành viên đội hình sự trở thành “thủy quân” nhanh chóng viết bình luận, chẳng mấy chốc bọn họ trở thành ‘đội quân tiếp viện của Ngô Thính’.

Kỷ Nghiêu biết rõ, trên thế giới này không có người tốt nhất hay người xấu nhất, trong lòng mỗi người đều ẩn giấu cả thiện và ác.

Hoàn cảnh và bầu không khí sẽ tác động đến cảm xúc của con người. Có một người rơi ví, chỉ cần người đầu tiên đứng ra trợ giúp thì tự nhiên những người quanh đó cũng sẽ hỗ trợ; nếu người đầu tiên ấy nhặt lên và bỏ chạy, thì tình cảnh sẽ rơi vào tình huống khác.

Ý tưởng của Kỷ Nghiêu chính là tạo đội thủy quân vào bình luận, đội này sẽ ảnh hưởng đến những người đang xem. Những người thật sự muốn chứng kiến cảnh tự sát sẽ tự động nói thêm vài câu rồi rút lui, những bình luận lạnh lùng kia rồi cũng dần biến mất.

"Còn trẻ tự sát gì chứ, phải sống thật tốt!”

"Tất cả giải tán đi, chủ topic được thăng cấp rồi không tự sát đâu!"

"Hết phim! Nấu cơm!"...

Tình hình vừa chuyển biến tốt đẹp thì hình ảnh đột nhiên tối lại, live stream bị cắt mất.

Kỷ Nghiêu cùng anh em trong đội ra ngoài, anh gọi điện cho phòng pháp y nhắn nhóm của Hàn Tích chuẩn bị tinh thần sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Nền kinh tế thành phố Nam Tuyền phát triển rất nhanh, trước đây chỉ di chuyển chính bằng tàu hỏa Lục Bì thì những năm gần đây đã được thay thế bằng tàu cao tốc, tàu điện.

Mười giờ sáng hàng ngày, xe lửa Lục Bì sẽ khởi hành hai tuyến, Triệu Tĩnh Tĩnh đã dẫn một nhóm đến một tuyến, Kỷ Nghiêu dẫn đội đến tuyến còn lại.

Bọn họ phải tranh thủ từng giây từng phút. Ngô Thính có thể sẽ tự sát nhưng khả năng cũng sẽ bị Kiều Giang – kẻ bắt cóc anh ta giết hại.

Kỷ Nghiêu cùng đồng đội của mình tìm kiếm từng centimet xung quanh khu vực đường ray.

Nắng trưa thiêu đốt, làn da bỏng đỏ từng mảng, Kỷ Nghiêu mặc một chiếc áo sơ mi màu trắng, sau lưng đã ướt đẫm mồ hôi.

Một cảnh viên chạy tới: “Đội trưởng Kỷ, nghi ngờ mục tiêu ở khoảng 50m về phía trước.”

Kỷ Nghiêu dẫn theo hai người đi qua đó, quả nhiên trông thấy một chiếc xe tải đậu bên cạnh đường sắt.

Bên ngoài và cửa ghế lái không có ai. Từng giọt máu từ thùng xe đóng kín nhỏ xuống trên bùn đất đọng lại thành từng mảng màu nâu đỏ.

Kỷ Nghiêu dẫn người tới gần, phá vỡ thùng xe.

"Gọi xe cứu thương và mời pháp y tới!"

Nửa tiếng sau, Hàn Tích đến, cô và Kỷ Nghiêu đưa mắt nhìn nhau, hai người cùng bước lên thùng xe.

Một lúc sau, Hàn Tích báo cáo: "Tổn thương tại vùng mô mềm ở đầu của nạn nhân, ảnh hưởng đến não bộ và dây thần kinh, va chạm đã tạo thành vết thương trí mạng! Thời gian tử vong không quá ba tiếng. Thi thể không bị lôi kéo hay di chuyển. Đây chính là hiện trường đầu tiên của vụ án!"

Kỷ Nghiêu hỏi: "Có thể phán đoán nạn nhân tự sát hay bị giết không?"

Hàn Tích: "Cần phải đợi sau khi giải phẫu mới có thể kết luận!"

Trên đường trở về, Kỷ Nghiêu không ngồi trên xe cảnh sát mà ngồi trên xe của pháp y.

Không cứu được người, giờ quay về cảnh cục không biết sẽ bị Cục trưởng Thái mắng thành dạng gì nữa. Tuy nhiên hiện tại anh chẳng muốn nghĩ đến những chuyện này. Cả nửa ngày nay áp lực tinh thần anh rất lớn, không có thời gian nghỉ ngơi, giờ phút này anh chỉ muốn yên tĩnh ở bên cạnh Hàn Tích.

Không cần lên tiếng chỉ yên lặng bên nhau là được.

Anh xem ra rất mệt, tựa cả người vào lưng ghế, không nhúc nhích, cánh tay bị cỏ dại làm sướt đỏ một mảng.

Hàn Tích lấy một chai nước chanh tự pha từ trong thùng dụng cụ đưa ra.

Từ sáng đến giờ Kỷ Nghiêu chưa được uống giọt nước nào, anh còn phơi mình dưới ánh nắng mặt trời gần ba tiếng, môi nứt nẻ, anh cầm chai nước, tu ừng ực hết cả chai.

Vì quá nóng, anh cởi hai cúc áo trên cùng, có thể thấp thoáng trông thấy cơ ngực nhấp nhô theo từng động tác của anh mang theo sức mạnh vô hình, yết hầu chuyển động lên xuống, hormone nam tính tràn ngập trong không gian nhỏ hẹp ở buồng xe, muốn tránh cũng không được.

Mặt Hàn Tích nóng lên, cô quay mặt nhìn ra ngoài cửa sổ.

Kỷ Nghiêu rất mệt, anh tựa như người không xương nằm ườn trên ghế, trên môi vẫn đọng vị nước chanh, giọng anh lười biếng: “Cảm ơn nước chanh của cô. Tôi không biết báo đáp như thế nào, hay quay về cảnh cục tôi lấy thân báo đáp nhé?"

Cô đã quá quen với giọng điệu cợt nhả này của anh: "Không cần!"

Kỷ Nghiêu liếm liếm môi, vị chanh chua chua ngọt ngọt vẫn còn lan tỏa trong khoang miệng, khiến người ta ứa nước miếng.

Trở lại Cục Cảnh Sát đã là buổi chiều, Hàn Tích nhanh chóng trở lại phòng pháp y làm nhiệm vụ.

Kết luận cuối cùng, Ngô Thính tự sát.

Cảnh sát đã ra lệnh truy nã Kiều Giang.

Tám giờ tối, Hàn Tích rời khỏi phòng giải phẫu.

Kỷ Nghiêu ngồi trước bàn làm việc của cô đang cầm bình nhỏ tưới cây xương rồng. Thấy cô đi ra, anh đứng lên: "Cô còn chưa ăn cơm tối đúng không? Tôi cũng chưa ăn, cùng đi nhé?"

Hàn Tích cởi bộ đồ phẫu thuật màu xanh lam, rửa tay thật sạch, vừa dọn dẹp túi xách vừa nói: “Ăn luôn ở cửa hàng tiện lợi trước cổng cảnh cục đi.”

Hàn Tích cầm một hộp bánh sủi cảo nhờ nhân viên cửa hàng hâm nóng lại, Kỷ Nghiêu ăn mì Ý.

Hai người ngồi đối diện nhau trên chiếc ghế nhựa màu đỏ trong cửa hàng tiện lợi, Kỷ Nghiêu đứng lên: "Chờ tôi một chút!"

Hai phút sau, anh cầm một bông hoa hồng đỏ cắm vào lọ hoa trang trí trên bàn. Bầu không khí tuy kém xa với nhà hàng năm sao nhưng cũng đỡ tẻ nhạt hơn vừa rồi.

Hàn Tích kinh ngạc với hành động “tình cảm lãng mạn” của quý ông trước mắt cô: “Hay là nhờ luôn nhân viên tắt đèn, đốt thêm vài ngọn nến?”

Kỷ Nghiêu thật sự giơ tay lên ra hiệu nhân viên đến.

Hàn Tích liếc mắt nhìn anh: "Được rồi, đừng nghịch nữa!"

Kỷ Nghiêu nhìn vào mắt cô, mỉm cười: "Được rồi, hôm nào đó tôi sẽ bù lại cho cô!"

Hàn Tích: “…” Cô cảm giác hình như cô đã tự đào hố chôn mình.

Chương 15

Editor:

Rời khỏi cửa hàng tiện lợi, Hàn Tích đi về phía trạm tàu điện ngầm, Kỷ Nghiêu cùng đi với cô.

Anh đi nhanh lên đằng trước, rồi xoay người lại đi thụt lùi, hai tay đặt phía sau gáy, nhìn cô: “Hôm đó tôi gặp cô đang xem nhà ở Hương Tuyết Đình, thế nào rồi? Định mua không?"

Hàn Tích vén mái tóc vướng bên khóe môi: "Còn có chút vấn đề!"

Kỷ Nghiêu thả chậm bước chân: "Căn hộ đó rất tốt, lại gần cảnh cục."

Hàn Tích: "Hay là nhượng lại cho anh?!”

Kỷ Nghiêu: "Không cần, ưu tiên phụ nữ chứ!"

Hàn Tích cũng đâu muốn nhường cho anh thật, cô rất thích căn hộ đó, chuẩn bị cuối tuần sẽ ký hợp đồng.

Kỷ Nghiêu xoay người đi song song với Hàn Tích, gió đêm thổi khiến lá cây rung lên xào xạc, ông chủ bán hàng rong vừa lau mồ hôi vừa nướng thịt, những cô nhân viên văn phòng xinh đẹp tụm năm tụm ba vừa đi vừa tán gẫu.

Đằng sau có một chú chó nhỏ chạy tới, cậu nhóc cầm dây thừng đuổi theo.

Kỷ Nghiêu nghiêng đầu chợt thấy tầm mắt Hàn Tích nhìn hàng bắp nướng ven đường, Kỷ Nghiêu đi qua mua hai trái, đưa cho cô một trái.

Lâu lắm rồi Hàn Tích không ăn bắp nướng. Phần lớn thời gian cô đều ở một mình, không thích đi ăn vặt, cô cúi đầu hít một hơi thật sâu hương thơm ngào ngạt kích thích vị giác.

Kỷ Nghiêu dẫn cô đến ngồi trước sạp nướng, Hàn Tích cắn một miếng, ăn thật ngon, nhất là chỗ được nướng vàng ruộm.

Kỷ Nghiêu nhìn cô: "Thích không?"

Hàn Tích gật đầu: "Khi còn bé rất thích ăn. Hồi trước, lúc đói quá bọn tôi sẽ sang vườn bắp bên cạnh bẻ trộm rồi trốn ra sau núi tự nướng ăn!"

Tại sao cô lại đi trộm bắp, cô đi với ai? Nhưng cô không kể thêm anh cũng không hỏi, cho dù trong lòng anh rất muốn biết thêm nhiều về cô.

Một con chó hoang đi đến bên chân ông chủ sạp nướng. Có vẻ đói lắm rồi, chú chó lân la đến sát gần bàn nguyên liệu thức ăn, ông chủ nhấc que sắt đánh mạnh vào chân nó một cái.

Chú chó hoang kia rốt cuộc vẫn tha được một xâu thịt rồi co giò bỏ chạy. Chú chó ấy rất nhỏ, chỉ lớn hơn bàn tay một chút.

Hàn Tích ngậm ngùi: “Đôi khi vận khí không tốt, sẽ bị bắt!"

Bị bắt lại sẽ có hậu quả gì, cô không nói nhưng có thể đoán được kết quả sẽ không tốt chút nào. Kỷ Nghiêu thấy Hàn Tích bỏ nửa trái bắp nướng chưa ăn hết vào một túi nilon sạch.

"Đồ ăn rất quý không được lãng phí!" Cô có thể mang về làm đồ ăn khuya hoặc cho chó hoang.

Từ những câu nói đơn giản này của cô, anh có thể đoán ra được rất nhiều. Những người biết quý trọng đồ ăn là những người đã từng không có cơm ăn.

Chứng kiến cảnh cô cất một nửa trái bắp một cách cẩn thận như vậy trong lòng anh đột nhiên nhói đau. Cảm xúc này đến và đi rất nhanh, nhanh đến mức anh còn chưa kịp cảm nhận được cảm xúc ấy có phải là đau lòng hay không.

Hai người tiếp tục đi về phía ga tàu điện ngầm.

Kỷ Nghiêu cúi đầu đá cục đá dưới chân: "Cuối tuần ký xong hợp đồng thì ở nhà nghỉ ngơi cho thoải mái, tuần này cô vất vả rồi.”

Hàn Tích quay đầu nhìn Kỷ Nghiêu: "Sao anh biết ngày mai tôi sẽ ký hợp đồng!"

Kỷ Nghiêu: "..." Nhất thời lỡ miệng rồi!

Anh cười: "Tôi thần cơ diệu toán mà. Một căn hộ tốt như vậy, nếu là tôi tôi cũng sẽ mua ngay.” Lại nói: "Lúc chuyển nhà cần hỗ trợ thì cứ gọi điện cho tôi, dù nguy nan tôi cũng không chối từ!"

Hàn Tích: "Không cần, cảm ơn!"

Kỷ Nghiêu thả chậm bước chân: "Không cần cảm ơn! Nhân gian này luôn đong đầy tình yêu thương!"

Hàn Tích dừng một chút, giọng nói cũng trầm hơn: "Vậy còn Tiếu Du thì sao? Cô ấy thật sự không đáng chết. Nếu ngày đó chỉ cần có một người ở phía dưới nói với cô ấy một câu “Đừng chết” thì chắc có lẽ cô ấy đã không nhảy lầu!"

Ngô Thính cũng vậy, cuối cùng cũng tự sát trong tuyệt vọng.

Có lẽ lời La Hải Diêu nói chưa hẳn sai hoàn toàn, đại đa số con người trên thế giới này đều rất lạnh lùng.

Đối với cái chết của Tiếu Du, Kỷ Nghiêu không có lời nào để nói.

Đến ga tàu, Hàn Tích xoay người vào trong.

Kỷ Nghiêu quay trở lại phía sau thùng thư gần hàng nướng nhìn chú chó chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay.

Chú chó nhỏ hơi sợ người, thụt người lại, cơ thể run lên, Kỷ Nghiêu dùng một tay bế nó lên rồi mang đi.

Vừa về đến nhà, chưa kịp nghỉ ngơi Kỷ Nghiêu đã nhận được nhiệm vụ qua điện thoại.

Trên cầu vượt đằng sau Cục Cảnh Sát có người muốn nhảy cầu tự sát.
Anh còn đang tắm dở dang cho chú chó con, anh cúp điện thoại, lấy khăn lau qua loa cho nó rồi thay quần áo ra ngoài.

Đứng trên lan can cầu vượt là một nữ sinh trung học tầm mười lăm mười sáu tuổi, vẫn còn đeo cặp sau lưng, mặc đồng phục của một trường trung học nào đó trong thành phố.

Cô bé tóc ngắn ngang vai, bị gió thổi đến rối bù. Cô bé đứng trên lan can hét to nhưng gió quá lớn không nghe rõ chỉ nghe được loáng thoáng mấy từ then chốt như “kỳ thi sát hạch”.

Có lẽ áp lực học tập quá lớn.

Cây cầu vượt này cao chừng mười mét, nhảy xuống không chết cũng tàn phế.

Nhân viên cứu hỏa còn chưa đến, Kỷ Nghiêu liều mạng chạy về phía trước đồng thời quan sát động tĩnh phía dưới cầu vượt. Anh không muốn trông thấy thêm một Tiếu Du thứ hai, chỉ cần có người dám ồn ào phía dưới anh sẽ xông lên đánh cho một trận.

Bên dưới càng lúc càng có nhiều người tụ tập đứng chỉ chỉ chỏ chỏ.

Kỷ Nghiêu nhảy qua lan can, lao về phía trước.

Bất ngờ nhất chính là hàng loạt chiếc taxi và xe hơi cá nhân đã vòng qua dừng ở dưới chân cầu vượt, nối đuôi nhau không một khe hở chặn lại mặt đất.

Các loại xe khác nhau, màu sắc cũng không đồng nhất nhưng họ có chung một mục đích, bọn họ muốn nhắn nhủ với cô gái đứng trên cầu vượt kia, không được chết, phải sống cho thật tốt.

Trong số đó có một tài xế mở mui xe, trên tay không biết có được chiếc loa nhỏ ở đâu, hô lớn: "Cháu bé à, ba mẹ cháu còn đang chờ ở nhà! Nhanh về đi, gió lớn, đừng để bị cảm lạnh!"

"Chỉ là một cuộc thi thôi mà, có gì to tát đâu. Cháu xem dì đây, năm đó đừng nói đại học mà ngay cả thi tốt nghiệp trung học cũng không đậu, hiện tại vẫn sống rất tốt đấy thôi.”

"Xe của tôi mới mua hơn trăm ngàn đó! Mau xuống dưới đi, đừng rớt xuống làm móp xe tôi.”

"Cháu bé! Mau xuống dưới đi! Cháu xinh đẹp như vậy. Tương lai không thiếu mấy anh đẹp trai vây xung quanh, nếu chết đi thì tiếc quá!”

...

Chừng mười tài xế chuyền tay nhau chiếc loa nhỏ xíu, mỗi người một câu.

Rốt cuộc cô bé kia cũng tụt xuống, ngồi bệt dưới đất khóc lớn.

Kỷ Nghiêu chạy nhanh lên cầu vượt, vội vàng ôm cô bé rời khỏi lan can.

Cô bé khóc một hồi, rồi đứng lên. Cô bé nhìn xuống những gương mặt đầy thiện ý dưới chân cầu, giọng nói vẫn còn nức nở, hô lớn: "Cháu cám ơn các cô các chú, cháu nhất định sẽ thi đậu vào Thanh Hoa, Bắc Đại.”

Có người giơ loa lên lớn tiếng đáp lại: "Tạm biệt cô bé. Cũng đừng đặt áp lực quá lớn cho bản thân, học viện kỹ thuật Nam Tuyền của chúng tôi cũng không tồi đâu, tôi tốt nghiệp từ đó ra đấy!”

Mấy tài xế còn lại phá lên cười.

Thấy cô gái đã thoát khỏi nguy hiểm, nhóm tài xế dần giải tán, giao thông khôi phục bình thường.

Ba mẹ cô gái kia cũng đã có mặt, hai người bọn họ không ngừng nói lời cảm ơn Kỷ Nghiêu: "Cảm ơn đồng chí cảnh sát. Cảm ơn, cảm ơn!"
Bà mẹ ôm chặt cô bé, khóc đến đứt ruột đứt gan: "Con hù chết mẹ rồi! Bảo bối, con hù chết mẹ rồi!"

Kỷ Nghiêu nhìn thoáng qua chân cầu vượt, mấy chiếc xe kia dần biến mất trong màn đêm. Đèn hậu ô-tô đã thắp thêm ánh sáng ấm áp cho cả thành phố.

Trên mạng đã có người lan truyền tin tức này. Kỷ Nghiêu lưu vài tấm ảnh chụp hiện trường, dự tính sẽ gửi cho Hàn Tích, chợt nhớ ra anh vẫn còn nằm trong danh sách đen của cô. Anh đành phải đăng lên nhóm chat của Cục Cảnh Sát.

Đây không phải là nhóm sinh hoạt chính của cảnh cục, chỉ là nhóm riêng của đội trinh sát hình sự, có thêm vào mấy người bên pháp y và mấy người bạn thân bên đội phòng chống ma túy.

Anh muốn cho cô biết cuộc sống này tuy có những lúc không suôn sẻ, không được như ước muốn nhưng thế giới này đâu đó vẫn còn rất ấm áp.

Hàn Tích tách lấy từng hạt bắp trên nửa trái còn lại, thêm chút thịt băm, rồi mang xuống cho mấy chú chó hoang trước cổng tiểu khu.

Trên đường về nhà cô đi ngang qua tòa nhà Tiếu Du đã nhảy lầu. Cô dừng bước một lúc lâu, nghĩ thầm trong lòng: Tiếu Du ra đi như vậy cũng coi là một cách giải thoát; dù sao, nhân gian lạnh lẽo này cũng chẳng có gì đáng lưu luyến.

Di động báo có tin nhắn, cô lấy ra nhìn thoáng qua.

Là tin nhắn của nhóm "Biệt động Cục Cảnh Sát".

[̀ℎ ℎ ̉ ̣ ̉ℎ ́ ℎ̀ℎ ℎ̂́]: Đ̃ ̛̉ ℎ̀ℎ ̉ℎ.

Hàn Tích mở ảnh.

Hơn mười chiếc xe xếp hàng ngay ngắn dưới chân cầu vượt, họ mở đèn, tài xế đứng ngoài cửa xe ngẩng đầu nhìn lên cầu vượt.

Cô gái dự định tự tử trèo khỏi lan can.

Cô gái đứng bên cạnh một người đàn ông có bóng dáng quen thuộc, thân hình người ấy cao lớn đứng ngay phía sau cô bé nhỏ gầy trông như một sứ thần hộ mệnh.

Trong nhóm không ngừng gửi tin nhắn.

[ℎ́ ̛̛̀ ‰☆ ̣̆ ̣̆ ℎ̂́]: Đ̣̂ ̛̛̉ ̉ ̉ ̂ ́ ̛̀!

Rồi cậu ấy nhanh tay lưu lại mấy tấm treo đầu giường.

Kỷ Nghiêu nghĩ thầm, điều đó là đương nhiên. Đây là bộ hình đỉnh nhất được anh chắt lọc từ rất nhiều diễn đàn, còn biết dùng thêm ứng dụng chỉnh ảnh để trông chúng thêm lung linh.

[ℎ̂ đ̛̛̣ ̣ ̂ ̀ ̃ℎ ̃ℎ]: Đ̣̂ ̛̛̉ ̉, đ̃ đ̛̛̣ ℎ̂ ̣̂ ̣̂ℎ ℎ́ ́ ℎ̀ ̉ ̂̀, ́ ℎ̂̉ ̂́ ℎ̀ℎ đ̂̀ ̂́ ̛́ ́ ̀.

[̀ ̛̛ ̂ ℎ̂ ℎ́ℎ ̆ ̀]: Đ̣̂ ℎ́ ̣̂ đ́ ̀ ̂́ ̛̛ ̉ ℎ́. ̂̀ ̂̃ ̀ ̂ ̣̂, đ́ℎ đ.

[̛̛̀ đ̣ ℎ ℎ́ℎ ̀ ℎ ̣]: Đ̣̂ ̛̛̉ ̉ ̣ ̛́ ̣̂ ̣ ̛̛̀. Đ̣̂ ̛̛̉ ̉ đ́ ̀ ́ ℎ̂́ ℎ̂ ℎ̣. ℎ́ ̆ đ̣̂ ̛̛̉ ̉ ℎ̂́ ̂ đ̛, ̆ ́ ́ ̛̉. ̀ ̛̃, đ̣̂ ̛̛̉ ̉, ́ ̣̆ ̣̂ ℎ̂́ ℎ ̂ ℎ ̂ ℎ́ℎ. ℎ̉ ℎ̣̂ ̣̂ đ̃ ́ ́ ̀ ℎ́ ́ ℎ̂̉ ̂́ ́ ̀ ℎ̂ đ́ ̀ℎ.

Hai giây sau, Chu Lỵ nhận được bao lì xì đỏ thẫm trên thanh chat cá nhân, cô ấy mỉm cười toe toét.

[̀ℎ ℎ ̉ ̣ ̉ℎ ́ ℎ̀ℎ ℎ̂́]: ̂ ℎ̂ ̛́ ̂ ́ đ́, ̀ ℎ́ ̀ ̂́ ̛̛́ ℎ̂ ̂̀ ̛̛̣. ℎ̂́ đ đ̂̀ ̀ℎ ̂ ℎ̛̛, ̂ ́ ́ đ́ ̣̂ ℎ̂ @̀ ́ℎ?

Hàn Tích về đến nhà, mở hết đèn, ngồi trên ghế salon xem lại bức ảnh Kỷ Nghiêu gửi. Các chiếc xe xếp thành đoàn dài như một ngọn đuốc sáng, sưởi xuống không chỉ nền xi măng lạnh lẽo mà còn có cả lòng người.

[̀ ́ℎ]: ̛̀, đ́!

[̀ℎ ℎ ̉ ̣ ̉ℎ ́ ℎ̀ℎ ℎ̂́]: ℎ̂ ̣̂ ̂̀, ̂ ℎ̉ ̛ đ!

[̀ ́ℎ]: ℎ ̃ ̣̂!

[̀ℎ ℎ ̉ ̣ ̉ℎ ́ ℎ̀ℎ ℎ̂́]: ̉, ̛ đ̣!

[̀ ́ℎ]: ̛̀, ̂́ ℎ̂!

[̀ℎ ℎ ̉ ̣ ̉ℎ ́ ℎ̀ℎ ℎ̂́]: ℎ̛́ ̛ ℎ̂́ ̂... ̀, ℎ́ …

[̀ ̛̛ ̂ ℎ̂ ℎ́ℎ ̆ ̀]: ́ ̉ℎ ̂ đ̛̛ ̀ ℎ ̂, ̂ ℎ̃ đ̂́ ℎ̛̃ ℎ̂ ́ ̉ đ̂́ ̛̛̣ ℎ̂̀ ̂́ ℎ̛ ℎ́ ̂? [Đ̃ ̛̉ đ́ℎ đ̂̉ ́ ̂̉ ̛̛]

Kỷ Nghiêu dĩ nhiên muốn chat riêng, nhưng then chốt chính là anh vẫn còn nằm trong danh sách đen chưa được thả.

-

Tác giả có lời muốn nói:

Cô gái coi thường mạng sống, các tài xế xếp thành hàng dài dưới chân cầu vượt dựa theo một câu chuyện có thật.

Cá nhân tôi rất thích chương này, rất nhiều cảm xúc.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau