TỊ TUYẾT TRUYỀN KỲ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Tị tuyết truyền kỳ - Chương 6 - Chương 10

Chương 6: Đoạt chí

Thêm hai ngày nữa, ba người cũng ra khỏi Bộc Hỏa Sa Mạc, quay lại đại thảo nguyên.

Vạn dặm trời trong, mây xanh ngăn ngắt, cỏ non rung lên trong gió ấm, mùi thơm đặc hữu của thảo nguyên lan tràn. Dõi mắt nhìn, ngoài xa là đỉnh núi nhấp nhô xuyên toạc trời xanh, chim duỗi cánh lướt qua đầu ngọn cỏ, tiếng thương ưng vắt ngang tầng không.

Sau mười ngày trong sa mạc, cơ hồ họ vừa trải qua một kiếp.

Làn gió ôn nhu vẫn dịu hiền như trước, thinh không vẫn thuần tịnh cao vời như trước, nhưng khắp thảo nguyên không còn đàn dê, tiếng mục ca tắt lặng, trướng bồng lúp xúp ngoài xa nhưng không có khói bốc lên, cơ hồ ma pháp nào đó đột ngột hút đi tất cả.

Với họ, thảo nguyên quen thuộc lại yên lặng đến khác lạ.

Ba người đến một trướng bồng không người, nhìn nhau đầy nghi hoặc.

Hồng Cầm lẩm bẩm: "Đại binh của Thiết Soái đã qua đây?"

Hô Vô Nhiễm thấy trong tướng hỗn loạn, bếp còn vết nước, sữa dê trong chén vẫn ấm ấm, hiển nhiên sự việc xảy ra vội vàng, chủ nhân hắt nước dập lửa đi ngay. Y cũng có cùng nghi vấn, đưa mắt nhìn Kha Đô.

"Không phải." Kha Đô thở phào: "Thiết Soái coi trọng pháp kỉ nhất, nghiêm lệnh cho thủ hạ tướng sĩ không được quấy nhiễu bách tính. Nếu là đại binh thì khi qua đi, mục dân sẽ quay lại, nơi này phải vẫn như thường."

Hô Vô Nhiễm thấy cũng có lý, Thiết Soái tung hoành thảo nguyên nhiều năm, chưa từng có chuyện Thiết Huyết kị binh lạm sát vô cớ, may mắn là y còn cơ hội kịp ngăn ông ta, ngoài miệng vẫn bất phục: "Thiết Soái mà nhân nghĩa, vì sao bách tính lại sợ như rắn rết?"

Kha Đô thở dài, không muốn biện bác.

Hô Vô Nhiễm phân tích: "Chắc là bách tính biết đại binh Thiết Soái sắp qua nên mới vội bỏ chạy." Ngẫm nghĩ một chốc, đoạn nói: "Chúng ta ở đây đợi ông ta."

Kha Đô ngẩn người, dọc đường Hô Vô Nhiễm vội vàng chỉ vì muốn ngăn cản Thiết Soái đại quân, không ngờ y lại chủ động chờ đợi, nhìn sang mới nhận ra y tuy râu bết lại, mặt đầy tiều tụy nhưng mắt sắc như đao, bất giác gã thầm kinh hãi: phải chăng gã định dùng võ lực ngăn Thiết Soái?

Hô Vô Nhiễm không nói gì nhiều, tìm một chiếc giường tạm coi là sạch sẽ, nằm xuống ngủ ngay, bất kể là vì Tỵ Tuyết thành hoặc Hồng Cầm, chỉ cần có cơ hội, y đều muốn đấu một trận với Thiết Soái nên phải nắm lấy thời gian nghỉ ngơi, khôi phục thể lực.

Kha Đô biết y tâm chí kiên nghị, khuyên cũng vô ích, sự tình đến nước này đành tùy thời cơ hành sự, tận lực hóa giải. Gã bèn dọn chỗ cho Hồng Cầm nghỉ ngơi, bản thân cũng tìm nơi nằm nghỉ, nhìn lên đỉnh trướng, chìm trong suy tư.

Tuy gã tận mắt thấy Hô Vô Nhiễm anh dũng vô địch nhưng việc y khiêu chiến Thiết Soái được coi như người trời trong lòng gã, quả thật không có hy vọng. Lại nghĩ đến cảnh Hồng Cầm và Hô Vô Nhiễm sắp ly biệt, Tỵ Tuyết thành phải đối diện với chiến hỏa sau mấy ngày nữa, lòng gã rối như tơ vò, không chống nổi mệt mỏi suốt mấy ngày qua, chìm vào giấc ngủ.

Hồng Cầm dậy sóng lòng, không thể nhắm mắt nổi, bèn trở dậy đi ra ngoài trướng bồng, nhìn sắc chiều trải bóng trên thảo nguyên mênh mông, ngẫm lại những biến cố trong mấy ngày qua.

Từ nhỏ đến lớn, vẻ đẹp trời sinh khiến kẻ khác nín thở của nàng luôn được kẻ khác hâm mộ, nàng cũng không tranh chấp gì với đời. Nhưng mấy ngày qua, vô vàn nguy hiểm khiến nàng vừa thấy kích thích vừa u uất, tận lúc này mới có thời gian soi rọi tâm cảnh.

Dù có vẻ đẹp tuyệt diệu nhưng trong lòng, nàng không thấy mình khác gì những nữ tử tầm thường, cũng có sinh lão bệnh tử, cũng đa sầu đa cảm, thậm chí còn lo lắng sắc đẹp khiến mình sẽ không tìm nổi một như ý lang quân, để được chiều chồng dạy con, phụng dưỡng song thân giống như những nữ tử khác...

Yêu Hô Vô Nhiễm rồi, nàng càng vui vẻ hơn bao giờ hết, vận mệnh khoan dung với nàng như vậy, còn gì để ước nguyện nữa! Nàng cho rằng trời cao ban cho mình quá nhiều nên càng tín phụng tộc thần, một lòng hướng thiện.

Vốn cho rằng cả đời sẽ bình yên nhưng Thiết Soái thân vệ Kha Đô tới và tất cả thay đổi. Chỉ vì nàng không là một nữ tử bình phàm nên buộc phải hy sinh vì thân nhân, bằng hữu, vì Tỵ Tuyết thành.

Nàng thậm chí không nhận rõ, hy sinh như thế là uất ức hay bi tráng nữa?

Gả cho Thiết Soái chưa từng gặp mặt, được người thảo nguyên vừa sợ vừa tôn kính có lẽ vô cùng phong quang nhưng không phải là cuộc sống nàng mơ ước. Không tính đến nỗi khuất nhục bị coi là "lễ vật", cũng không tính đến việc Thiết Soái có thích nàng hay không, nàng không đành lòng rời khỏi song thân tóc bạc da mồi, xa người tâm ái.

Tuổi trẻ rồi cũng thành cát bụi, trăm năm sau chẳng qua chỉ còn một nắm đất, nếu không có ánh mắt đầy đắm đuối khi nàng ngước mắt, không có kẻ vẽ mày đậm nhạt thì mỹ lệ để làm gì?

Nhưng tất cả đều không do nàng lựa chọn.

Trong lòng nàng vừa hoang mang trước tiền đồ, vừa ôm ấp một tia hy vọng. Nghe Kha Đô nói, Thiết Soái không phải là loại người bá đạo, bất thông tình lý, nếu chịu cầu xin, có lẽ ông ta sẽ buông tha cho Tỵ Tuyết thành, nàng sẽ được ở cạnh Hô Vô Nhiễm.

Trong một sát na, nàng thật muốn gặp Thiết Soái, để xem nam tử danh động tứ phương này là người thế nào, có tàn nhẫn hiếu chiến nhưng không thiếu đi phong phạm và khí độ cao ngạo như lời đồn hay chăng...

Nàng vuốt ve một góc trướng bồng, lại ngây người ngẫm nghĩ, ánh mắt nhìn vào hư vô, không nhận ra tịch dương đã lặn xuống, thỏ bạc nhô lên từ phía đông...

Mãi đến khi ngàn sao điểm xuyết tầng không, gió đêm mát lạnh khẽ lay động ánh đen, nàng mới đột ngột phát hiện có một bóng người mờ mờ như làn khói mỏng đang lướt đi dưới ánh sao mê ly, chìm giữa ánh trăng mông lung. Nàng kinh hãi, một tiếng hô thoát khỏi miệng...

Hô Vô Nhiễm nghe thấy, lập tức tỉnh lại, nhảy bật lên, tay phải cầm trường đao để cạnh gối xông ra khỏi trướng. Hồng Cầm đứng trước trướng, một tay che miệng, một tay đỡ ngực, gương mặt hiện rõ vẻ kinh hãi khiến người khác đau lòng.

Cách đó năm thước có một người mặc kim giáp, đội thiết khôi, không nhìn rõ gương mặt, duy nhất lộ ra ánh mắt chấn nhiếp, đang nhìn Hồng Cầm chăm chắm.

Hô Vô Nhiễm kéo Hồng Cầm ra sau lưng, vung đao hỏi: "Ai?"

Vừa buông lời chợt y rúng động, người đó cao lớn, bời vai rộng, chắp tay sau lưng, tuy không cầm binh khí nhưng thân hình trầm ổn như núi cao bất động cạnh vực sâu, khác nào một khối đá tồn tại qua trăm ngàn năm. Khí phái của bậc đế quân giáng lâm thiên hạ cộng thêm dáng vẻ kim giáp thiết khôi đủ tiết lộ thân phận ông ta.

Lúc đó Kha Đô mới vội vàng từ trong trướng xông ra, nhận rõ dáng vẻ người mới tới, run giọng hô: "Đại soái!"

Dù Hô Vô Nhiễm và Hồng Cầm đã liệu trước, cũng không ngờ sẽ gặp Thiết Soái trong tình huống này.

Giọng Thiết Soái bình hòa đến bất ngờ: "Ta vốn định đến đây xem xét địa hình, ban đầu cho rằng các ngươi là mục dân, không ngờ lại có mặt Thiết Huyết cận vệ, quả thật khiến ta kinh hãi."

Kha Đô cúi người: "Thuộc hạ hành sự bất lực, xin Thiết Soái trách phạt."

Thiết Soái cười ha hả: "Ta biết nhiệm vụ của người gian nan thế nào, không cần tự trách." Mục quang lạnh lùng từ sau lớp mũ sắt quét qua Hô Vô Nhiễm, hơi ngừng lại lúc nhìn Hồng Cầm, đoạn cố định trên mặt Kha Đô, ngữ khí chuyển thành băng lãnh: "Ta còn tưởng Tỵ Tuyết thành không sợ ba vạn thiết kị của ta, quyết đánh một trận, không ngờ các ngươi lại thư thái nghỉ ngơi ở đây."

Kha Đô không dám ngẩng lên, thấp giọng đáp: "Thuộc hạ và sứ đoàn của Tỵ Tuyết thành trải qua vô vàn khó khăn mới ra khỏi được Bộc Hỏa Sa Mạc, vì thế mới ở lại đây đợi Thiết Huyết đại binh, mong Thiết Soái minh giám."

"À." Thiết Soái gật đầu trầm ngâm, ánh mắt đung đưa quan sát Hồng Cầm: "Vị này chắc là Hồng Cầm cô nương? Quả nhiên..." Ngữ âm chợt dừng, cơ hồ ông ta nhận ra mình thất thái, ngẩng nhìn thinh không lạnh lùng, lẩm bẩm: "Vì sao chỉ thấy mỹ nhân, còn tài vật đâu?"

Kha Đô cung kính: "Bọn thuộc hạ gặp Cuồng Phong Sa Đạo trong Bộc Hỏa Sa Mạc, ba mươi Tỵ Tuyết chiến sĩ đi cùng đều vong mạng, ngàn tấm da dê bị mất, minh châu và tuyết liên vẫn còn."

Hô Vô Nhiễm thấy mục quang Thiết Soái chỉ nhìn Kha Đô và Hồng Cầm, không thèm để ý đến mình, liền cố nén nộ khí, hai tay đưa Ngưng Lộ bảo châu cùng bảy đóa tuyết liên còn lại, trầm giọng: "Minh châu và tuyết liên ở đây."

Thiết Soái không nhận mà nhìn vầng trăng ở phía đông: "Hôm nay là ngày bao nhiêu rồi?"

Hồng Cầm quan sát Thiết Soái thật kỹ, nhưng từ đầu tới chân ông ta bao phủ giáp trụ, chỉ có đôi mắt lộ ra thần quang lẫm lẫm, khiến người khác không dám nhìn thẳng. Nàng hạ giọng: "Chúng tôi trốn tránh Cuồng Phong Sa Đạo truy sát, sa chân vào đầm lầy lưu sa, lạc mất phương hướng..."

Thiết Soái cắt lời: "Hai nước giao thiệp dựa trên thành ý, lẽ nào ta còn phải phái người hộ tống sứ giả của đối phương?"
Hô Vô Nhiễm biết rõ phản ứng lại ông ta là bất trí nhưng không nén được cơn giận: "Thiết Soái đối đãi với sứ giả Tỵ Tuyết thành như vậy, có nửa phần thành ý chăng?"

Thiết Soái ngẩn người: "Ngươi muốn thế nào?"

Hô Vô Nhiễm nghênh đón mục quang sắc như đao thương của ông ta: "Lúc Kha Đô vào Tỵ Tuyết thành, toàn thành đều ra đón, tuyệt không hề như đại soái, một mình đến viếng, cự tuyệt người từ ngàn dặm tới."

Thiết Soái cười ha hả: "Nếu ta dẫn thiết kị ra đón, chỉ sợ người nghe tiếng đã chạy mất, không dám gặp ta."

Hô Vô Nhiễm không hề đổi sắc, nhấn mạnh từng tiếng rổn rảng: "Dù Thiết Soái dẫn quân đến sát chân thành, Tỵ Tuyết thành cũng không có đào binh."

Thiết Soái chăm chú nhìn y: "Đã không sợ thiết kị của ta vậy cứ quay về, chúng ta gặp nhau dưới chân Tỵ Tuyết thành."

Hô Vô Nhiễm cơ hồ không để ý đến hàm ý uy hiếp của ông ta: "Vì bình an của mấy vạn con dân, Tỵ Tuyết thành chấp nhận dâng lên bảo châu mỹ nữ, đủ thấy thành ý vô cùng, Thiết Soái không có lòng nghị hòa, hà tất phí hơi?"

Kha Đô ngầm kéo áo Hô Vô Nhiễm nhưng không dám lên tiếng. Hồng Cầm thấy y không hề nhân nhượng Thiết Soái, lòng vừa mừng vừa lo, nàng sợ chọc giận Thiết Soái nhưng cũng say mê phong thái anh hùng của y. Nghĩ đến tộc nhân, nàng đành cúi đầu: "Thiết Soái nên biết chúng tôi trải bao nguy hiểm mới đến được đây, như thế đủ tỏ thành ý."

Thiết Soái cười lạnh: "Sứ đoàn Tỵ Tuyết thành giờ mới đến đây chứng tỏ các ngươi không hợp nhau, chỉ cần ba vạn thiết kị binh hùng tráng đến chân thành, các ngươi chắc cũng sẽ biết đường lựa chọn."

Hô Vô Nhiễm cúi người hành lễ, thái độ cung cẩn, ngữ khí không hề chịu nhún: "Tỵ Tuyết thành chỉ có hàng tướng thẳng lưng, không có kẻ hèn nhát chịu quỳ gối. Thiết Soái là người hiểu đại nghĩa, chắc cũng biết nếu cố tấn công Tỵ Tuyết thành tất phải trả giá đắt."

Thiết Soái ngửa mặt cười vang: "Kẻ lần trước dám lớn lối trước mặt ta là Ngạc Bí quốc quốc quân Hốt Nộ, ngươi cứ hỏi Kha Đô, hiện tại có ai tìm được lóng xương nào của hắn chăng? Ngươi không sợ ta nghiền nát ngươi?"

Hai năm trước, Ngạc Bí quốc vương Hốt Nộ dẫn bốn vạn kị binh, đấu với Thiết Soái ở Hắc Sơn hiệp, nhưng toàn quân tan rã, trận chiến đó khẳng định địa vị bá chủ của Thiết Soái trên đại thảo nguyên.

Hô Vô Nhiễm mỉm cười: "Lưỡng quốc giao binh không chém sứ giả, Thiết Soái chắc biết đạo lý này nên tại hạ mới dám buông lời, xin ngài cân nhắc."

"Lớn mật thật, tưởng ta không dám giết ngươi?" Thiết Soái quát vang như tiếng chuông, khiến màng tai ba người ong ong: "Ngươi sính cái dũng nhất thời, có nghĩ đến Tỵ Tuyết thành chỉ có một vạn quân, trong vòng mười ngày ta sẽ phá xong thành. Ngươi dựa vào đâu mà dám nói với ta như vậy?"

Hô Vô Nhiễm không hề động dung: "Tỵ Tuyết thành tường lũy kiên cố, tướng sĩ vì bảo vệ gia đình mà vạn người như một. Thiết Soái không tin cứ việc tiến đánh, xem lúc hạ được thành rồi còn lại bao nhiêu Thiết Huyết kị binh."

Kha Đô và Hồng Cầm nhìn nhau, không hiểu y làm căng với Thiết Soái vì cớ gì, nhưng thấy ông ta trầm tư nên không dám lên tiếng.

"Hay! Hay! Hay lắm." Ông ta trầm ngâm một lúc, đoạn nói liền ba câu "Hay lắm", vỗ tay liền ba tiếng: "Không ngờ Tỵ Tuyết thành cũng có nhân vật như vậy."

Kha Đô thấy thái độ ông ta hòa hoãn, tựa hồ có cơ hội, liền vội nói: "nếu không bị kẻ thù nhiều đời của Tỵ Tuyết thành là Cuồng Phong Sa Đạo phục kích, bọn thuộc hạ đã đến đúng kỳ hạn."

Thiết Soái tựa hồ không nghe thấy lời gã, nhìn Hô Vô Nhiễm chằm chằm: "Ngươi tên là gì?"

Hô Vô Nhiễm trầm giọng: "Tại hạ Hô Vô Nhiễm. Chỉ là tiểu tốt trong Tỵ Tuyết thành."

"Hóa ra là Tỵ Tuyết thành đệ nhất dũng sĩ..." Thiết Soái lớn tiếng: "Hô tướng quân quá khiêm nhượng, người như tướng quân mà là tiểu tốt của Tỵ Tuyết thành, ta lại dám khiêu chiến sao?"

Hô Vô Nhiễm thầm kinh hãi, Thiết Soái nắm chắc tình huống Tỵ Tuyết thành như vậy chắc sớm đã chuẩn bị tấn công thành. Y chỉ còn cách đưa quan hệ lợi hại, sử dụng cả cương nhu song song may ra mới khiến ông ta thu binh, tính toán một hồi, y đưa ra quyết định, lớn tiếng nói: "Tỵ Tuyết chiến sĩ ai cũng không sợ chết như tại hạ, nếu Thiết Soái thật sự đánh thành sẽ biết lời này không giả." Rồi cúi người thi lễ, ngữ khí thành khẩn: "Thiết Soái là người thành đại sự, tựa nhiên biết cách bảo tồn thực lực, sao phải vì Tỵ Tuyết thành mà hao binh tổn tướng."

Mắt Thiết Soái như châm, lạnh lùng nhìn Hô Vô Nhiễm, y thản nhiên như thường.

Ông ta ta chợt cười vang, ánh mắt rời khỏi y, chắp tay nhìn trời.

Ba người nhận ra ông ta đang suy nghĩ, không ai dám quấy nhiễu, lặng lẽ đợi nhất đại kiêu hùng trên thảo nguyên đưa ra quyết định tồn vong của Tỵ Tuyết thành.

Hồi lâu sau, ông ta thu lại nụ cười, thở dài: "Có nhân tài như Hô tướng quân trấn thủ, Tỵ Tuyết thành còn sợ gì đại quân."

Ba người thất ông ta có vẻ dao động, ai cũng vui mừng, Hô Vô Nhiễm vội khiêm tốn: "Bên Thiết Soái có vô số nhân tài, vì thế mới có uy danh ngày nay." Thiết Soái chầm chậm hỏi: "Hô tướng quân biết ta là người làm đại sự, có muốn giúp một tay chăng?"

Hô Vô Nhiễm ngẩn người, không biết hồi đáp thế nào. Thiết Soái liền lạnh giọng: "Tồn vong của Tỵ Tuyết thành do một lời của tướng quân quyết định, bằng không ta dù không giết tướng quân, Thiết Huyết đại binh kéo tới, tướng quân chỉ còn nước diệt vong cùng Tỵ Tuyết thành."

Hồng Cầm hiểu tính Hô Vô Nhiễm, Thiết Soái uy hiếp kiểu này vị tất y chịu nghe lời, lại sợ hai người trở mặt, bèn dịu dàng hành lễ: "Không giấu gì đại soái, tiểu nữ vốn muốn làm vợ Hô tướng quân, nếu thành được hôn sự, hai người chúng tôi sẽ cùng theo ngài, quyết không hai lòng."

Hô Vô Nhiễm và Thiết Soái cùng rúng động, không ngờ trong lúc này nàng lại nói ra những lời đó.

Thiết Soái nhìn nàng: "Cô nương đang nói điều kiện với ta?"

Hồng Cầm mím môi: "Thiết Soái tự nhiên không đoạt vợ của người khác..."

Thiết Soái cười lạnh: "Gả cho ta hình như oan ức cho cô nương..."

Hồng Cầm đáp: "Đại soái uy danh vang dội, là đại anh hùng mỗi nữ tử sùng bái nhất nhưng ngài có biết một nữ tử không chỉ cần vinh diệu..."

"Cô nương còn muốn gì?"

"Niềm vui." Hồng Cầm nhìn Hô Vô Nhiễm, ngẩng đầu đáp: "Tiểu nữ chỉ biết chàng mang lại cho mình thứ chưa ai trên đời mang lại, khiến lòng tiểu nữ không có thêm nổi ai khác. Người khác dù hào khí cái thế, giàu có vô cùng cũng không mang lại được niềm vui như chàng."

Lời lẽ của nàng rõ ràng từng chữ, thái độ bộc lộ rằng gả cho Thiết Soái chẳng qua vì bức bách, trong lòng nàng chỉ có một mình Hô Vô Nhiễm. Kha Đô rúng động, Hô Vô Nhiễm dậy sóng lòng, riêng Thiết Soái không nói gì, hồi lâu sau mới quay người cất bước.

"Đại soái?!" Kha Đô vội gọi.

"Không cần nói gì, ta tự có chủ ý." Thiết Soái không quay đầu, xua tay ngăn lời: "Đợi một chút nữa, Thiết Huyết kị sĩ tinh nhuệ vô địch sẽ bày trận nghênh đón sứ đoàn Tỵ Tuyết."

Ba người nhìn theo thân ảnh trầm ổn dần đi xa, không hiểu thái độ của ông ta như thế nào.

Hồng Cầm hỏi Kha Đô: "Huynh đệ thấy Thiết Soái có thu binh chăng?"

Kha Đô từ từ lắc đầu: "Không ai hiểu được tâm ý của ngài."

Hô Vô Nhiễm thở dài nhưng không nói gì, nhìn về thảo nguyên xa xăm, dưới ánh mặt trời sắp mọc, cát bụi đỏ rực từ từ cuộn lên.

Khoảnh khắc sau, mặt đất hơi rung rinh, tiếng vó ngựa như sấm động vang lên rõ dần.

--- Đó là ba vạn thiết kị tung hoành bất bại của Thiết Soái.

Ba người lên một gò đất nhỏ nhìn tứ phía, ẩn ước thấy Thiết Huyết kị binh bày thành năm trận thế màu sắc khác nhau, mỗi trận chừng mấy ngàn người. Nơi nào vó ngựa đi qua, cỏ cây gãy rạp, chim chú bỏ chạy, bụi che mịt trời, như một cơn cuồng phong nghe hiệu lệnh mà cuốn tới.

Hồng Cầm và Hô Vô Nhiễm nghe danh Thiết Huyết kị binh đã lâu nhưng giờ mới thấy tận mắt. Từ xa nhìn lại, trận thế rất có trật tự, người ngựa đều mạnh mẽ, đao thương sáng lòa, giáp trụ lấp lánh, thanh thế quả thật kinh nhân.

Kha Đô mắt lóe lên tia cuồng nhiệt: "Thiết Soái quân kỉ nghiêm minh, dụng binh như thần. Ngài hiểu sâu binh pháp, ngũ sắc chiến trận này xưa nay vô địch, khiến Thiết Huyết kị binh xưng hùng thảo nguyên, trường thịnh mãi mãi."

Hồng Cầm cố nén chấn động: "Trận thế này có gì hữu dụng?"

Kha Đô đáp: "Tiên phong là sáu ngàn kị sỹ áo vàng cầm cung cứng nỏ mạnh, lúc bài binh bố trận chia thành hai cánh, được gọi là Chanh Cung sư; tám ngàn quân bên trái dùng những loại binh khí dài như thương, mâu, phủ, kích là chủ yếu, khi hai bên giao chiến, họ sẽ xung phong, cờ hiệu màu xanh nên gọi là Lam Thương quân..."

Hô Vô Nhiễm nghiêm túc hỏi: "Kỵ đội mà đỏ kia ai nấy đều cầm đoản đao kiên thuẫn, thân thủ mẫn tiệp, chắc là đoản binh được sử dụng khi nào chiến cục giằng co."

Kha Đô khen: "Hô đại ca nhãn quang cực chuẩn, đó là tám ngàn Xích Đao binh, dùng để cận chiến lúc phá thành xong."

Hô Vô Nhiễm nghe thấy hai từ phá thành, trong lòng không vui, hừ lạnh: "Huynh đệ không sợ tiết lộ quân tình ư?"

Kha Đô ngẩn ra rồi cười ngượng ngập: "Ban nãy đệ thấy thái độ Thiết Soái hòa hoãn, có khi ngãi sẽ bỏ qua cho Tỵ Tuyết thành."

Hồng Cầm không muốn hai người tranh biên, vội cắt ngang: "Đội kị sĩ màu tím phía sau kia để làm gì?"

Kha Đô đáp: "Sáu ngàn trọng binh phía sau phụ trách phá thành lũy, đồng thời cung cấp lương thảo, cờ hiệu màu tím nên gọi là Tử Mộc doanh. Hai ngàn hắc y kị sĩ ở giữa là Thiết Huyết vệ đội, ai nấy thân thủ cao cường, tiểu đệ là một trong số đó."

Đại quân không giảm tốc độ, lướt đến chỗ ba người, tuy cách nửa dặm nhưng rất nhiều nhân mã đã tới, tiếng vó ầm ầm vang lên, cơ hồ muốn nghiền nát cả ba. Cả người trải qua nhiều trận chiến như Hô Vô Nhiễm cũng có cảm giác muốn lùi lại, tránh đối đầu khí thế.

Chanh Cung sư đi đầu còn cách hai trăm bước, còi hiệu vang lên, mấy ngàn người cùng gầm vang vọng, ai nấy rút cung tên trên lưng xuống, chia thành ha đội tả hữu, tuy rất đông mà không hề rối loạn.

Còi hiệu lại vang, hai cánh quân Lam, Xích ở tả hữu hợp vào giữa thành chiến trận, trường thương chỉ lên trời, đao sắc tuốt ra, tả lam hữu hồng, cực kỳ phân minh.

Quân dung như thế, pháp độ đến mức là cùng! Hô Vô Nhiễm thầm thở dài, lúc này y mới thật sự hiểu vì sao Thiết Huyết kị binh lại uy chấn thảo nguyên, đánh là thắng. Thiết Soái nói rằng phá được Tỵ Tuyết thành trong mười ngày tuy hơi khoa trương nhưng không hẳn khoác lác.

Còi hiệu lại vang lên, giữa ánh hàn quang của đại đao và trường thương, tinh kỳ phất phới tách ra, hai cánh quân màu lam, đỏ từ từ di động ra hai cánh tả, hữu, chừa một thông đạo đủ cho năm con ngựa.

Đội thiết vệ đi sau cùng mặc áo đen, ai nấy cầm trường thương, hông đeo đao sắc, lưng có cung tên, sát khí đằng đằng, đến trước thông đạo liền dừng lại.

Tiếng vó chợt dừng, thời không tựa hồ cũng yên tĩnh lại, nhất thời chỉ còn tiếng ngựa hý, hoàn toàn không có tiếng người.

Quân dung yên lặng, bầu không khí nặng nề, thông đạo lam đỏ như mồm một con quái vật há ra, sâu không thể dò.

Một thớt tuấn mã trắng tinh từ thông đạo phi ra, từng sợi lông dài phất phơ theo nhịp sải, được ánh mặt trời chiếu vang, tỏa ra những tia sáng mỹ lệ, khác nào ánh chớp trắng lóe ngang tĩnh lặng, chẻ đôi buổi chiều muộn trầm trầm.

Thiết Soái kim giáp thiết khôi, khoác chiến bào trắng muốt, tay cầm trường thương vang rực, ngồi oai về trên lưng bạch mã, uy phong lẫm lẫm ra trận tiền, kéo cương ngẩng nhìn ba người bọn Hô Vô Nhiễm cách đó trăm bước, phất tay ra hiệu, truyền lệnh binh lớn tiếng: "Mời Tỵ Tuyết thành sứ đoàn vào dâng lên mỹ nữ bảo châu."

Như hẹn trước, ba vạn thiết kị đồng thời giơ cao binh khí hét vang động. Quả thật khiến người khác bị chấn nhiếp tâm thần.

Chương 7: Liệt đấu

Hô Vô Nhiễm biết Thiết Soái có ý thị uy, nhưng thấy đối phương quân dung chinh tề, nhân mã cường tráng, nếu y và Hồng Cầm cùng tới thế nào cũng hạ phong, bèn ra hiệu cho nàng và Kha Đô ở lại, đoạn chỉnh y phục, rảo bước tiến tới.

Kha Đô do dự một chốc, rồi cũng không phản đối, cùng Hồng Cầm đứng nguyên tại chỗ, ngây người nhìn theo Hô Vô Nhiễm một mình đối diện với ba vạn đại quân trên thảo nguyên mênh mông.

Hô Vô Nhiễm ngược gió tiến tới, đi về phía ba vạn thiết kị mà vẫn thần sắc bình hòa, không hề tỏ ra sợ hãi.

Thiết Soái lặng lẽ đứng trước trận, được khôi giáp che kín nên không ai nhận ra nét mặt, chỉ có mục quang sáng rực xạ vào Hô Vô Nhiễm.

Cách ông ta hai chục bước, Hô Vô Nhiễm đứng lại: "Chỉ vì hai người của Tỵ Tuyết thành Thiết Soái dốc hết ba vạn tinh nhuệ, phải chăng định phô trương?"

Thiết Soái điềm đạm đáp: "Ba vạn thiết kị dành cho Tỵ Tuyết thành, không phải cho các ngươi."

Hô Vô Nhiễm lấy một chiếc hộp trong ngực áo ra: "Ngưng Lộ bảo châu cùng tuyết liên ở đây, Thiết Soái đã thấy mỹ nữ Hồng Cầm rồi, ngàn tấm da dê sẽ dâng lên ngày khác, mong Thiết Soái y lời thoái binh."

Thiết Soái từ tốn lắc đầu: "Các ngươi chậm mất hai ngày."

Hô Vô Nhiễm nói: "Chúng tôi bị Cuồng Phong Sa Đạo cản trở, mong Thiết Soái suy xét."

Thiết Soái thản nhiên: "Đó là việc của Tỵ Tuyết thành, liên can gì đến ta?"

Hô Vô Nhiễm rúng động, Thiết Soái bá khí bức nhân này như biến thành người khác so với phong thái bình hòa ban nãy. Nghe ngữ khí của ông ta quyết tuyệt, ngữ ý băng lãnh, hình như đã quyết tấn công Tỵ Tuyết thành. Y mễn cưỡng giải thích: "Cuồng Phong Sa Đạo và Tỵ Tuyết thành cừu địch nhiều đời, cố ý muốn mượn sức Thiết Huyết kị binh diệt vong Tỵ Tuyết thành..."

Thiết Soái cắt lời: "Thiết Huyết đại quân của ta xưa nay không bỏ dở việc gì, giờ chỉ nghe lời một phía của ngươi mà lui quân, há chẳng khiến người thiên hạ cười chê sao?"

Hô Vô Nhiễm trầm giọng: "Tại hạ không nói dối, thân vệ Kha Đô dưới trướng ngài cũng đi cùng, có thể hỏi là biết..."

Thiết Soái lại cắt lời: "Dù ngươi nói thật nhưng đạo cầm quân phải thưởng phạt phân minh, lệnh xuất tất thực hiện. Ba vạn thiết kị đến đây sao lại thu binh?" Ông ta ngạo nghễ ngẩng đầu: "Hà huống Tỵ Tuyết thành thất tín trước, về tình hay lý ta đều không có lý do rút quân!"

Hô Vô Nhiễm không ngờ rằng Thiết Soái hòa hoãn ban nãy lại đột nhiên biến thành bất thông tình lý đến thế, nói xong mấy câu mới nhận ra Kha Đô không sai, xưa nay chưa ai biết rõ tâm ý ông ta. Nếu là ngày thường, bản tính ngang ngạnh tất khiến y phát tác, nhưng nghĩ đến mấy vạn tộc nhân ở Tỵ Tuyết thành, y đành cố nén oán khí, hạ giọng: "Nếu Thiết Soái lui binh, Hô Vô Nhiễm nguyện ra sức."

Mục quang Thiết Soái lạnh lùng quét qua Hồng Cầm và Kha Đô cách đó mấy trượng, chợt cười vang, chỉ vào ba vạn thiết kị sau lưng: "Thủ hạ của ta đều là tinh binh cường tướng, Hô tướng quân có bản gì khiến bản soái động tâm?"

Hô Vô Nhiễm không ngờ ông ta đột nhiên nói vậy, hảo cảm còn lại lập tức tan biến, lẫm liệt nói: "Xem ra Thiết Soái nhất định tấn công Tỵ Tuyết thành?"

Thiết Soái hướng ánh mắt như châm, như muốn găm vào thân thể Hô Vô Nhiễm: "Hô tướng quân là Tỵ Tuyết thành đệ nhất dũng sĩ, cũng nên cho bản soái thấy qua đao pháp xem có đủ tư cách làm thủ hạ của bản soái hay không?" Ngữ âm chuyển thành sắc nhọn: "Nể tình tướng quân vừa khỏi vết thương, nếu sau mười chiêu còn sống sót dưới thương của bản soái, lập tức Thiết Huyết đại quân sẽ lui binh." Thiết kị sau lưng thấy chủ soái tỏ hào khí như vậy, cùng hét lớn trợ uy, vang khắp mấy dặm, khí thế chấn động lòng người.

Hồng Cầm và Kha Đô nghe rõ, đều cả kinh, đồng thanh hô lên. Kha Đô luôn lo Hô Vô Nhiễm sẽ khiêu chiến, không ngờ chính Thiết Soái lại lên tiếng trước.

Hô Vô Nhiễm tâm cao khí ngạo, làm gì có chuyện chịu cho Thiết Soái hạ nhục như vậy, thân thể y tuy không thể sánh với trạng thái đỉnh cao thường ngày nhưng không thể tin rằng chỉ trong mười chiêu sẽ bị giết, liền cười lạnh lùi lại ba bước, bạt đao nói to: "Thiết Soái nói thế, tại hạ đành vâng lệnh, nếu Hô Vô Nhiễm nghệ kém, chết trong vòng mười chiêu, coi như trời quyết định Tỵ Tuyết thành phải vong."

Thiết Soái nghiêm túc: "Mã chiến hoặc bộ chiến tùy Hô tướng quân chọn."

Hô Vô Nhiễm do dự, nếu chọn mã chiến sau mỗi chiêu đều có thể nghỉ nhưng lúc giao thủ hoàn toàn trông vào sức mạnh và kị thuật kĩ xảo, mà thể lực của y lép hơn; nếu chọn bộ chiếu dựa vào ứng biến trong sát na và chiêu thức tinh xảo, sa vào hạ phong khó lòng vãn hồi thế quân bình.

Thiết Soái cười ha hả: "Dọc đường tướng quân đã mệt mỏi, nếu ngại rằng không được nghỉ ngơi tử tế thì chúng ta nên đổi sang ngày khác, bất quá nghỉ thêm một ngày sẽ đến gần Tỵ Tuyết thành thêm mấy dặm, phải tiếp ta thêm mười chiêu, không hiểu ý Hô tướng quân thế nào?" Lời ông ta bá khí bức nhân, nhưng phong phạm lâm ly khiến người khác xiêu lòng.

Hô Vô Nhiễm hít sâu một hơi, thấy Thiết Soái dồn ép quá đáng, biết nếu không tốc chiến, chỉ e lòng tin của mình cũng lay động, bèn lùi lại một bước, rùn người xuống trung bình tấn, tay trái nắm thành quyền, tay phải giơ đao trước ngực thủ thế: "Xin mời tứ chiêu."

"Xoạt", trường thương trong tay Thiết Soái một tách thành hai, hóa thành hai cây đoản thương một dài một ngắn, Thiết Soái cũng không nói nhiều, quát vang phi thân từ trên lưng ngựa xuống, tả thủ vạch đoản thương, hữu thủ đâm thẳng trường thương, như một con chim ưng vồ thỏ từ trên lao xuống. Miệng quát vang: "Chiêu thứ nhất."

"Choang, choang", trường đao của Hô Vô Nhiễm liên tục va chạm với song thương, lui liền bảy tám bước mới hóa giải được một chiêu uy mãnh tuyệt luân mượn sức lao của ngựa này, ba vạn thiết kị hô vang, tăng thêm uy thế cho Thiết Soái.

Hô Vô Nhiễm vốn cho rằng hữu thương của Thiết Soái đâm tới là chủ, vừa đón mới thấy hữu thương lực nhu, tả thương lực cương, y dụng lực sai lầm nên bị hữu thương dẫn đạo mất quá nửa kình lực rồi mới va chạm cùng tả thương được ông ta dồn toàn lực, khí huyết y sôi trào. Y càng kinh hãi nhận ra kình lực của Thiết Soái chuyển đổi tùy tâm sở dục, rõ ràng ông ta đã đạt tới hóa cảnh, không hề đấu lực mà cực kỳ biết lợi dụng điểm mạnh điểm yếu của đối phương. Còn may ban nãy y không đề nghị mã chiến, bằng không đã ngã xuống ngựa rồi.

Thiết Soái điểm chân xuống đất, cơ hồ trượt chân, toàn thân ngã xuống, mượn cơ hội kéo gần cự ly, song thương như độc long xuất thủy đâm vào chân Hô Vô Nhiễm.

Y biết sức mạnh của đạo Thiết Soái cực đại, không dám ngạnh tiếp, trường đao trượt theo đùi xuống, mượn chữ Tá và chữ Toàn, lưỡi đao chuyển động không ngừng, dùng kỹ xảo phá chiêu. Song thương sắp chạm vào trường đao, Thiết Soái trầm hữu thủ, mũi thương điểm xuống đất tá lực, thân thể rơi xuống lại bắn ngược lên như viên đạn, đoản thương bên tay trái lại vung lên, nhắm vào yết hầu Hô Vô Nhiễm.

Hô Vô Nhiễm nghiêng đầu tránh mũi thương, trường đao kéo từ dưới lên phản kích vào mặt Thiết Soái, ngọn thương trái của ông ta liên tục xuất ra hư chiêu, ảo hóa thành mấy đóa thương hoa, vẫn nhắm vào yết hầu y. Hô Vô Nhiễm không ngờ ông ta biến chiêu nhanh đến thế, không kịp thu đao chặn, bèn hét lớn, tả quyền từ eo bung ra đấm vào cán thương...

Thiết Soái xuất thủ ba chiêu, nhưng chỉ trong sát na như điện quang hỏa thạch. Tuy mỗi chiêu đều rõ ràng nhưng chưa xuất ra hết đã biến chiêu. Tuyệt không vòng vo, Hô Vô Nhiễm thấy chiêu phá chiêu, không để cho Thiết Soái có cơ hội. Một người tấn công sắc sảo, một người phòng thủ chặt chẽ, mấy vạn người bị hút hết vào trận chiến, quên cả hò hét, thảo nguyên chỉ còn lại tiếng gió vù vù.

"Hay." Thiết Soái buông tiếng khen, thân pháp không hề dừng lại, nghiêng xéo người mà trông như thân thể một quyền của Hô Vô Nhiễm đánh rạp, mũi thương bên phải chống xuống đất, mang theo một vạt cát quét vào hông y.

Hô Vô Nhiễm nhìn rõ tình hình diễn ra trong màn cát bụi, tung chân điểm vào mũi thương phải của Thiết Soái, không chỉ hóa giải chiêu thức mà mượn lực tung mình lên. Vượt khỏi ý liệu của chúng nhân, phá chiêu của Thiết Soái, y không tiếp tục phòng thủ mà lao xuống, lấy công đối công, trường đao vạch thành một vòng cung sáng lóa nhắm thẳng mặt Thiết Soái...

Thiết Soái cũng không ngờ y dũng mãnh như vậy, thương dài đao ngắn, lăng không xuất kích như vậy sẽ lộ ra toàn thân, hung hiểm cùng cực. Có điều đao thế lẫm liệt, tuy nhiều sơ hở nhưng mang theo uy thế từ trên giáng xuống, hiển nhiên y không cần giữ an toàn, chỉ mong lưỡng bại câu thương. Ông ta buộc phải lui lại một bước tránh khỏi, hữu thương chặn trường đao, tả thương thủ trước ngực.

Tiếng đao thương va nhau không ngớt, Hô Vô Nhiễm liên tục xuất ra chín đao đều bị Thiết Soái dùng trường thương chặn lại. Y mượn dư lực lúc va chạm nhấp nhô trên không, càng lúc càng lao lên cao, đao thức xuất ra ngày một trầm trọng. Có điều hai chân Thiết Soái đứng dưới mặt đất như đóng đinh, không mảy may lay động, cây thương bên phải múa tít, một giọt nước không lọt qua nổi, hoàn toàn không cho y có cơ hội xâm nhập phạm vi ba thước quanh mình.

Hô Vô Nhiễm than thầm, biết rõ trận chiến này quan hệ trọng đại, dính dáng đến an nguy của mấy vạn bách tính Tỵ Tuyết thành, lúc xuất thủ y tạm nén thanh danh Tỵ Tuyết đệ nhất dũng sĩ xuống dưới, cố ý tỏ vẻ lép vế, thuần về thủ thế, định chống chọi qua được mười chiêu. Nhưng vừa giao thủ liền hiểu ngay võ công của Thiết Soái chí cương chí liệt, ẩn chứa đại lực đã đành, đáng sợ hơn là thương pháp chặt chẽ. Trường thương tám thước bên tay phải dùng tấn công tầm xa, phá tan phòng ngự của đối phương, đoản thương bốn thước bên tay trái mới là vũ khí trí mệnh chân chính. Dù y muốn thủ nhưng đối phương đang ở tầm công kích phù hợp nhất, y lại trọng thương mới lành, có tiếp nổi mười chiêu không thật khó lòng dự liệu nên mới buộc phải mạo hiểm xuất kích, hy vọng lúc đấu cận thân, thương pháp của ông ta khó lòng thi triển.

Nhưng không ngờ thương pháp của ông ta lúc công mãnh liệt như cuồng phong bạo vũ, thủ lại như tường đồng vách sắt, kình lực đầy đủ. Y phát lực tấn công khiến vết thương toàn thân đều nứt ra, trong lúc Thiết Soái không hề tỏ vẻ gì kiệt lực, thương pháp vẫn chặt chẽ vô cùng, tuy trường thương ngày một thấp xuống song rõ ràng đang dụ y hạ xuống, một khi đoản thương bên tay trái đạt tầm công kích, sẽ là lúc quyết thắng phụ sinh tử...

Kha Đô đứng ngoài quan sát chiến cục cũng thấy lo lắng, thương phải của Thiết Soái thủ cực chặt, hai ngọn thương nối nhau thu phóng thanh thoát, công kích chặt chẽ, không cho Hô Vô Nhiễm đáp xuống lấy hơi. Thân thể y lơ lửng trên không, tuy có vẻ chiếm thượng phong nhưng không thể duy trì lâu, chỉ cần lúc thế công kém đi, thương trái của Thiết Soái ở trước ngực sẽ tìm khe hở tấn công vào, tất sẽ là kinh thiên nhất kích.

Đến hiện tại, Thiết Soái mới chỉ xuất thủ bốn chiêu.

Hô Vô Nhiễm tấn công cấp tốc, khí lực không đủ, đao thế chậm dần, biết lúc thương trái của Thiết Soái xuất chiêu tất mình khó lòng tránh được, nên quyết định mạo hiểm. Thấy hữu thương đâm vào trường đao, bèn quát vang, đột nhiên buông hữu thủ đẩy lên cán thương, khiến ngọn thương trượt ra ngoại môn, thân thể không còn chỗ tá lực rơi ngay xuống. Thiết Soái không ngờ y bỏ binh khí, hữu thương đâm trượt nhưng không hoảng loạn, trầm eo xuống, khí trầm đan điền, thương trái giơ ngang ngực xuất kích đâm vào ngực y, miệng quát vang: "Chiêu thứ năm."

Lúc đó thân thể Hô Vô Nhiễm đáp xuống, tay không binh khí, lại không thể tá lực biến chiêu, quả thật tự đẩy mình vào tuyệt cảnh...

Tong thời khắc ngàn cân treo sợi tóc đó mới thấy võ công và cơ biến của Hô Vô Nhiễm. Y liệu trước phương hướng xuất chiêu của Thiết Soái, chộp lấy đầu thương, đẩy tới rồi giật lại, định đoạt lấy ngọn thương trái có sức uy hiếp lớn nhất.

Thiết Soái quát to: "Hay lắm", nhưng không biến chiêu, kình lực tập trung vào tay trái, vẫn đâm vào ngực y, thầm tính y có đoạt được ngọn thương nhưng cước bộ hư phù, không thể chống nổi một đòn toàn lực của mình.

Hay cho Hô Vô Nhiễm, y lại uốn lưng phát lực, thân thể nghiêng đi, dùng nách kẹp lấy ngọn thương trái, tay phải đón lấy trường đao rơi xuống, rọc theo cán thương. Nếu Thiết Soái không bỏ binh khí, chỉ sợ cánh tay cầm thương sẽ bị cắt đứt.

Tiếng va chạm vang lên như lụa xé, ngọn thương của Thiết Soái quá nhanh, xé toang ngực áo Hô Vô Nhiễm, tạo thành một vết máu nhưng cũng áp sát người, buộc phải buông tả thương, thuận thế xuất quyền đấm vào mặt y. Ngọn thương phải được thu lại, từ phải quét sang eo trái của y, vốn ngọn thương này dài, không tiện phát lực trong cự ly ngắn, nhưng Thiết Soái lại phát lực cực kỳ nhuần nhuyễn, không hề miễn cưỡng. Kha Đô rùng mình, Thiết Soái chiêu trầm lực trọng, mỗi nhát thương đều buộc địch tự cứu, chiêu nào cũng lưu lại dư lực, biến hóa linh động, không có đường lối cố định. Hô Vô Nhiễm ứng đối nhanh nhẹn, luôn giữ khí thế đồng quy vu tận. Gã thấy Hô Vô Nhiễm đoạt được tả thương, chưa kịp vui mừng đã thấy Thiết Soái bỏ thương xuất quyền, hữu thương quét mạnh tới ẩn chứa tiếng phong lôi, bất giác lòng gã rúng động, thầm nhủ đổi lại bản thân chắc cách ứng đối duy nhất là lui về bên trái, có điều Thiết Soái không bị bám sát nữa, vô số biến hóa của hữu thương sẽ buộc đối phương sa vào tuyệt địa ngay...

Tưởng Hô Vô Nhiễm sắp lạc bại, Kha Đô nóng lòng, chợt nhận ra mình vừa hy vọng y thủ thắng, đành cố nén tiếng hô.

Không ngờ Hô Vô Nhiễm đối diện quyền đầu và trường thương của Thiết Soái mà chỉ nghiêng đầu, thân hình bất động, lật tay hất đao hướng lên, mặc cho eo lưng chịu một thương cũng buộc Thiết Soái cụt một tay. Tuy nhiên thương dài đao ngắn, chỉ e một đòn toàn lực sẽ khiến mình mất mạng tại chỗ nhưng y tính toán rằng ông ta không muốn lưỡng bại câu thương. Trong lúc cận chiến như thế, một bên nếu hơi thoái lui tất khó lòng chiếm thượng phong, chỉ cần Thiết Soái thu chiêu, ước hẹn mười chiêu tất sẽ tiếp được.

Thiết Soái lạnh lùng liếc mắt, tay trái trầm xuống, dùng thân thể máu thịt đón trường đao, hữu thương không còn lực cản, quét mạnh tới.

Hô Vô Nhiễm lạnh ngắt cõi lòng, song phương đã thành thế cưỡi hổ, không còn khả năng biến chiêu, một đao toàn lực bổ trúng tay Thiết Soái trong lúc trường thương của ông ta cũng đạp vào eo y.

"Bình", y bị quét bay, lăn liền hai trượng mới dừng lại, trường đao vẫn găm trên chỗ bao cổ tay Thiết Soái.

Ông ta cúi nhìn tay áo nát tan: "Bao nhiêu năm nay, tướng quân là người đầu tiên buộc tả thương của ta vuột đi. Hô tướng quân tuy bại mà vinh!"

Hô Vô Nhiễm gục dưới đất, miễn cưỡng ngẩng lên nhưng tay trái ông ta vẫn như thường, một đao toàn lực của y cũng không phá được hộ thân kim giáp!

Thiết Soái cười vang: "Còn ba chiêu nữa, Hô tướng quân còn sức đấu tiếp chăng?" Ông ta vung tay quăng đao đến cách y ba bước, mũi đao ngập xuống đất, thân đao không hề rung rinh.

Hô Vô Nhiễm cơ hồ nứt toác toàn thân, bị một thương của Thiết Soái chấn tan nguyên khí, tận mắt thấy ông ta mắt ánh lên dị quang, bước tới từ tốn như sát thần, bèn cố gắng cựa quậy nhưng không thể đứng lên, định lên tiếng, chợt há miệng phun ra mấy ngụm máu.

Ba vạn thiết kị lúc đó mới tỉnh ra, hoan hô kinh thiên động địa, trong lòng họ Thiết Soái là một thần thoại vĩnh viễn bất bại.

Thiết Soái nói rõ trong mười chiêu sẽ lấy mạng Hô Vô Nhiễm, hiện tại tuy y chưa chết nhưng vẫn còn ba chiêu nữa, kẻ hơi biết võ công cũng nhận ra y nào còn sức đấu tiếp.

Hồng Cầm và Kha Đô đồng thanh hô lên kinh hãi, Kha Đô im lặng, Hồng Cầm bất chấp tất cả lao đến trước mặt Hô Vô Nhiễm, lấy thân che cho y, đôi mắt trong veo nhìn Thiết Soái: "Giết luôn cả ta đi."

Thiết Soái dừng bước, lạnh lùng cất tiếng: "Dũng sĩ Tỵ Tuyết thành cần nữ tử bảo vệ tính mạng sao?"

Mục quang Hô Vô Nhiễm ngưng tại gương mặt Hồng Cầm: "Giúp ta nhặt đao lên được không?"

Hồng Cầm nhìn y, liên tục gật đầu, nhổ đao đưa cho y. Trong lòng nàng, dù y có bị thương nặng đến thế nào cũng vĩnh viễn là anh hùng, vĩnh viễn cầm đao lên dũng mãnh chống địch.

Nàng không biết lúc này, ngay cả khí lực cầm đao, y cũng không còn...

Hô Vô Nhiễm không tiếp đao, đỡ vào vai nàng từ từ đứng dậy, dịu giọng: "Còn nhớ con hắc lang không?"

Hồng Cầm ngẩn người, nghe rõ giọng nói kiên định của y vang lên khe khẽ trong tiếng hô hào của mấy vạn người: "Nàng hãy nhớ, an nguy của chúng ta không trọng yếu, việc này liên can đến tính mạng mấy vạn người Tỵ Tuyết thành..."

Trong sát na, Hồng Cầm minh bạch dụng ý của y, không nói câu nào, ánh mắt cố nén không cho dòng lệ rơi ra sững lại một hồi, rồi mới gật đầu liên tục.

Thiết Soái ngạo nghễ giơ tay, ba vạn thiết kị lập tức im lặng, ông ta nhìn về hướng Hô Vô Nhiễm và Hồng Cầm: "Tướng quân nhận thua?"

Hô Vô Nhiễm nghênh đón mục quang băng lãnh của Thiết Soái: "Tỵ Tuyết thành chỉ có dũng sĩ chiến tử, không có kẻ hèn mạt quỳ gối." Y hít sâu một hơi, nói từng chữ một: "Ngài thua rồi."

Hồng Cầm gạt lệ, mắt ánh lên tia cương nghị: "Không sai, Thiết Soái đã thua."

Thiết Soái ngạc nhiên.

"Có lẽ Hô Vô Nhiễm không tiếp nổi ngài mười chiêu." Gương mặt nàng chảy ra mấy giọt lệ, ngữ âm bình tĩnh đến lạnh lùng: "Nhưng chàng không chết trong tay ngài."

Chưa dứt lời, trường đao trong tay nàng đâm mạnh xuống ngực Hô Vô Nhiễm, không hề do dự...

Chương 8: Ký ngạo

Chấn động dâng lên từ đáy lòng tất cả những ai có mặt. Khắp thảo nguyên lặng như tờ, mấy vạn người ngây ra nhìn Hô Vô Nhiễm ôm ngực ngã ngửa, nét mặt đượm nụ cười bình tĩnh...

Hành động của Hồng Cầm vượt khỏi dự liệu của tất thảy. Theo đề nghị của Thiết Soái lúc trước, lấy ước hẹn mười chiêu giết Hô Vô Nhiễm làm yếu tố quyết định, hiện tại y đã chết nhưng không phải do ông ta giết...

Hồng Cầm hướng ánh mắt lạnh lùng nhìn Thiết Soái, định lên tiếng nhưng chỉ mỗi khóe môi lay động. Tự tay giết người tâm ái, trái tim nàng cũng chết theo.

Thiết Soái nhìn Hồng Cầm và thi thể Hô Vô Nhiễm chằm chằm, đột nhiên ngửa mặt cười vang: "Ta tung hoành trên đại thảo nguyên nhiều năm, có bao giờ lại để chút gian kế cỏn con này đắc thế." Mắt ông ta lộ ra thần sắc cực kỳ phức tạp, song thương hợp nhất, chỉ lên trời quát lớn: "Thiết Huyết tướng sĩ nghe lệnh, dốc hết tốc lực tiến quân, trong mười ngày công hạ Tỵ Tuyết thành!"

Hồng Cầm rúng động toàn thân, nhìn vào mục quang lạnh lùng của Thiết Soái với vẻ không tin được, bên tai nàng vang vang tiếng ba vạn Thiết Huyết đại quân đồng thanh gầm lớn, tiếng vó ngựa rộn ràng cuốn lên cát bụi, đổ về phương hướng Tỵ Tuyết thành.

Nàng không gượng nổi nữa, trước mắt tối sầm, ngã lên thân thể còn nóng của Hô Vô Nhiễm...

Trời xanh, thảo nguyên, đại mạc, sa đạo, lưu sa, đàn sói, Thiết Soái, đại quân... trong óc nàng lóe lên những biến cố xảy ra, tất cả đều như trong mộng, không hề chân thật...

Sau cùng, ký ức dừng lại ở nhát đao đâm vào ngực Hô Vô Nhiễm, nàng hét lên, mở bừng mắt, gặp ngay ánh mắt quan tâm của Kha Đô.

Nàng chụp lấy vai gã: "Vô Nhiễm đâu?"

Kha Đô ủ rũ, dáng vẻ phơi phới lúc mới gặp nàng tan biến từ lâu, nghe nàng hỏi, khóe miệng gã mấp máy nhưng không nói thành lời.

Hồng Cầm chầm chậm buông tay, lẩm bẩm: "Hóa ra không phải trong mơ..."

Kha Đô thở dài cúi đầu.

Hồng Cầm ngây người, thần trí dần tỉnh lại không chống nổi nỗi đau xé lòng: "Tỵ Tuyết thành bị phá rồi ư?"

Kha Đô đáp: "Ngày mai đại quân sẽ đến chân Tỵ Tuyết thành, tại hạ đã khuyên Thiết Soái, nhưng..."

"Thiết Soái, Thiết Soái." Hồng Cầm lẩm nhẩm tên ông ta, chợt cười lạnh: "Ai khuyên nổi một tên điên..."

Kha Đô im lặng, nghĩ đến Hô Vô Nhiễm, gã cũng chẳng buồn giải thích hộ chủ soái.

Hồng Cầm nhìn quanh, nàng đang ở trong một trướng bồng, hơn mười ngọn nến lớn đang cháy leo lét soi rọi chăn tơ gối gấm, giường nệm thơm nức, vô cùng quý phái. "Đây là đâu?"

Kha Đô đáp: "Là trướng Thiết Soái nghỉ. Cô nương đã hôn mê liền bốn ngày, được đưa vào nghỉ ở đây."

Hồng Cầm đại nộ, cố đứng dậy nhưng toàn thân mềm nhũn, cựa quậy một hồi lại ngã xuống giường, kêu lên ai oán: "Ngươi giết ta luôn đi, vĩnh viễn không không lấy Thiết Soái..."

Kha Đô hạ giọng: "Cô nương nên nghỉ ngơi cho khỏe..."

Hồng Cầm nhìn gã chằm chằm, nhãn quang liền biến thành băng lãnh: "Hóa ra ngươi là thuyết khách của Thiết Soái..."

"Không!" Kha Đô phân biện: "Tại hạ chỉ đến để chiếu cố cho cô nương."

"Cút, cút ngay cho ta." Hồng Cầm lạnh lùng: "Ta không muốn thấy bất cứ ai liên quan đến Thiết Soái."

"Nàng đổ oan cho Kha Đô rồi." Giọng nói uy nghiêm từ ngoài trướng cất lên, Thiết Soái vẫn trong dáng vẻ thiết khôi kim giáp, rảo bước vào: "Ta không miễn cưỡng bất kỳ nữ tử nào phải lấy mình."

Hồng Cầm nhìn ông ta đầy phẫn hận, đoạn hư nhược nhắm mắt, cảm giác mệt mỏi tràn tới, lòng nàng đã chết, cũng không muốn nói thêm với ông ta câu nào.

"Mang một bát cháo đến đây." Thiết Soái hạ lệnh cho Kha Đô rồi ngồi xuống cạnh giường, móc Ngưng Lộ bảo châu trong ngực áo đặt xuống cạnh gối Hồng Cầm, dịu giọng: "Minh châu sánh với mỹ nhân, coi như một phần đền bù của ta cho nàng. Đợi khi khỏe lại, nàng cứ mang bảo châu đi, không ai ngăn cản hết."

Hồng Cầm bất động, vẫn nhắm mắt, gương mặt không hề biến đổi.

"Ta đã lệnh cho thủ hạ bảo quản thật tốt di thể Hô Vô Nhiễm, công hạ Tỵ Tuyết thành xong sẽ giao cho nàng an táng y tại gia hương." Ông ta nhẹ nhàng nói, tựa hồ Tỵ Tuyết thành là món đồ trong túi.

Nghe đến tên Hô Vô Nhiễm, Hồng Cầm chấn động toàn thân, từ từ mở mắt, nhìn ông ta chằm chằm: "Ngài tưởng ta còn chịu gả cho ngài sao?"

Thiết Soái nhìn lên trướng đỉnh, trầm ngâm không nói gì.

Lồng ngực Hồng Cầm phập phồng một hồi, khẽ thở dài: "Ngài cố tỏ ra mình đại độ, chẳng qua cũng mong ta cầu xin ngài bỏ qua cho Tỵ Tuyết thành." Ánh mắt Thiết Soái sáng rực quét tới, Hồng Cầm ngẩng lên nghênh đón, không hề chịu lép, sau cùng nàng mỉm cười thê thảm: "Chỉ cần hiện giờ ngài chịu thu binh, ta gả cho ngài là xong..."

Thiết Soái cắt lời: "Vẻ đẹp của nàng vị tất khiến ta động tâm!"
"Thiết Soái cũng biết nói khoác?" Hồng Cầm cười nhạo: "Nam nhân vĩnh viễn không hiểu rõ trực giác trời sinh của nữ nhân. Từ lúc thấy ánh mắt đầu tiên ngài nhìn, ta đã biết ngài thích mình..."

Thiết Soái nhất thời tắt tiếng, Hồng Cầm lại nhắm mắt, giọng nói đầy mệt mỏi: "Chàng đã chết rồi, ta gả cho ai cũng vậy mà thôi."

Thiết Soái nhìn nàng, nhấn mạnh từng chữ: "Sáng mai, ta vạn vạn Thiết Huyết kị binh sẽ chinh phục Tỵ Tuyết thành." Ông ta thở dài một hơi: "Bất kỳ vật gì, chỉ cần ta thích, chưa ai cản được."

Hồng Cầm cười khanh khách: "Ta biết ngài muốn ta cầu xin, vậy ta cầu xin ngài cưới mình là xong. Có điều..." Nàng thở hắt ra, nghiêm giọng: "Vì Tỵ Tuyết thành, con người ta sẽ lấy ngài, còn trái tim ta, vĩnh viễn ngài không lấy được."

Thiết Soái sững người ở cửa trướng, quay lại nhìn nàng, từ từ nói: "Đáng tiếc, ta không nhất định phải lấy nàng."

"Ngài muốn gì đây?" Hồng Cầm không nhìn được, phẫn hận bật lên câu hỏi: "Ngài sát phạt tứ xứ, khiến nơi nơi nước mất nhà tan, thật ra có ý nghĩa gì?"

Thiết Soái cười lạnh: "Chỉ riêng ba vạn thiết kị của ta tung hoành thảo nguyên, bách tính thần phục, sự nghiệp kỳ vĩ này, một nữ tử như nàng hiểu sao nổi?"

"Nhớ lại lúc ngài mới gặp ta, khắp nơi toàn là trướng bồng trống không." Hồng Cầm lớn tiếng: "Vốn bách tính an cư lạc nghiệp, nghe nói Thiết Huyết kị binh sắp tới, ai nấy chỉ sợ không trốn kịp, đó mà là sự nghiệp kỳ vĩ sao?"

Thiết Soái ngây người, Hồng Cầm than: "Vì sao họ lại sợ ngài như vậy?"

Thiết Soái cười vang, ngạo nghễ ngẩng lên: "Họ chỉ biết tín phụng chân thần trên trời, còn ta ngạo thị vùng đất này..." Nhìn sang thấy Kha Đô bưng một bát cháo được đứng ở cửa trướng, mặt đầy hoang mang, ông ta hừ lạnh quay đi, ném lại một câu: "Họ sợ ta, chỉ vì ta là Thiết Soái!"

Thiết Soái đi tuần một vòng, đêm đã khuya lắm, mình ông ta đứng trên gò đất, ngẩng nhìn ngàn sao lấp lánh trên trời cùng vầng trăng vàng nhờ. Cả thảo nguyên chìm trong đêm yên tĩnh, chỉ còn tiếng gió vù vù lướt qua mặt đất thoáng đãng.

Kha Đô bước tới, quỳ trước mặt ông ta, run giọng: "Đại soái!"

Ông ta đã liệu trước gã sẽ xuất hiện, vẫn ngẩng nhìn trời, đầu cũng không mảy may động đậy: "Ý ta đã quyết, ngươi không cần nhiều lời."

Kha Đô thấp giọng: "Hồng Cầm tuyệt thực, muốn cùng Tỵ Tuyết thành tồn vong."

"À." Thiết Soái không đổi tư thế, vẫn nhìn lên thinh không: "Ngươi đã thấy phòng vệ của Tỵ Tuyết thành, theo quan sát của ngươi, mấy ngày là phá được?"

Kha Đô im lặng hồi lâu, nghiêm nghị ngẩng lên: "Thuộc hạ không biết, mong đại soái trị tội."

Thiết Soái run lên, cúi đầu nhìn gã: "Ngươi không phải không biết, mà không muốn nói."

Kha Đô không nói gì, mặc nhiên thừa nhận.

Thiết Soái lạnh lùng nhìn gã: "Thiết Huyết kị sĩ xưa nay chưa từng thương hại địch nhân." Kha Đô cố lên gân: "Trong lòng Kha Đô, người Tỵ Tuyết thành không phải địch nhân."

Nộ ý trong mắt Thiết Soái đậm dần, quát lớn: "Nhiễu loạn quân tâm, ngươi có biết ta xưa nay tôn trọng quân pháp chăng?"

Gã cúi đầu: "Kha Đô xin tùy Thiết Soái xử trí."

Thiết Soái giận quá hóa cười, đặt tay lên bội kiếm: "Được. Thiết Huyết cận vệ nên chết tại chiến trường. Ta sẽ để ngươi làm tiên phong đầu tiên xông vào Tỵ Tuyết thành."

"Không." Kha Đô không kịp nghĩ, buột miệng: "Thuộc hạ khó lòng tuân mệnh!"

"Choang." Thiết Soái tuốt thanh kiếm rời bao một nửa, rít lên: "Ngươi dám chống lệnh?"

Kha Đô quỳ xuống, nghẹn ngào: "Thuộc hạ xin được chiến đấu với Cuồng Phong Sa Đạo, không dẹp xong chúng không về."

Thiết Soái ngạc nhiên hồi lâu, bàn tay cầm kiếm từ từ lỏng ra, thở dài: "Ngươi cho rằng không có sa đạo ngăn cản, tất cả sẽ không xảy ra?"

Kha Đô chống lệnh như vậy, vốn cho rằng sẽ chết, không ngờ lời lẽ của Thiết Soái bình thản lại, nghẫm nghĩ một lúc y càng kinh hãi, buột miệng hỏi: "Nếu sứ đoàn đến kịp kỳ hạn, Thiết Soái vẫn sẽ không bỏ qua cho Tỵ Tuyết thành?"

"Ta nói là giữ lời, bằng không làm sao phục chúng?" Thiết Soái tỏ vẻ nghĩ ngợi lắc đầu: "Nếu Tỵ Tuyết sứ đoàn đến kịp, ta tất nhiên không làm khó." Lại vỗ lên vãi gã: "Ngươi rất có đảm sắc, ta đã không nhìn nhầm."

Kha Đô được ông ta vỗ vai lại khen ngợi, lòng ấm lên: "Đại soái..."

Thiết Soái mỉm cười dịu giọng: "Đứng lên, bình thường ta vẫn nghiêm khắc nhưng trong lòng coi các ngươi như con..."

Kha Đô mấy khi thấy ông ta như vậy? Từ bé gã lớn lên trong quân ngũ, kính trọng ông ta như người trời, thật sự coi chủ soái là cha, giờ nghe những lời ấm lòng như vậy, chợt thấy ủy khuất vô cùng, mũi cay xè. Gã suýt bật khóc thành tiếng, càng thêm lớn mật: "Đại soái mà không đáp ứng thỉnh cầu, Kha Đô nguyện quỳ đến chết..."

Thiết Soái vừa giận vừa buồn cười: "Ngươi thỉnh cầu cái gì? Đi giết Cuồng Phong Sa Đạo hay muốn ta đừng tấn công Tỵ Tuyết thành?"

Kha Đô sửng sốt, chợt Thiết Soái cười ha hả: "Người vì Hồng Cầm, chi bằng ta gả nàng ta cho ngươi..."

Kha Đô kinh hoàng, vội lắc đầu: "Vạn lần không được, thuộc hạ kính trọng Hô Vô Nhiễm..." Gã buột miệng nói ra tên Hô Vô Nhiễm, vội dừng lời.

Thiết Soái cũng im lặng hồi lâu, khẽ bỏ tay, tim Kha Đô đập loạn lên, chậm rãi đứng dậy, không nói gì, chỉ sợ kích nộ ông ta.

Một lúc sau, mới nghe Thiết Soái thở dài: "Ngươi không cần e dè. Hô Vô Nhiễm là một hán tử chân chính, ta cũng rất kính trọng y."

Kha Đô thừa cơ: "Nếu Thiết Soái lui binh, vừa an ủi linh hồn Hô Vô Nhiễm trên trời, Hồng Cầm cũng tình nguyện lấy ngài, chẳng phải lưỡng toàn kỳ mỹ ư?"

Thiết Soái điềm đạm: "Ngươi sai rồi, dù thế nào Hồng Cầm cũng không tình nguyện lấy ta."

Kha Đô hỏi dò: "Đại soái thích Hồng Cầm cô nương?"

Thiết Soái trầm tư: "Lần đầu tiên thấy nàng ta, ta chỉ coi đó là một nữ tử phổ phổ thông thông, chẳng qua được trời cao ban cho sắc đẹp. Lúc nhát đao đó đâm vào ngực Hô Vô Nhiễm, ta mới biết nàng là người thế nào..." Ông ta thở dài, cơ hồ lẩm nhẩm: "Có hồng nhan tri kỷ như thế, Hô Vô Nhiễm có thể yên lòng ngậm cười chín suối."

Kha Đô cẩn thận ngẫm nghĩ, Thiết Soái tuy không trực tiếp hồi đáp nhưng thần thái lộ ra rằng Hồng Cầm đủ khiến ông ta động tâm, bèn cẩn thận nói: "Nếu đại soái tha cho Tỵ Tuyết thành, dù không lấy được Hồng Cầm, cũng được cô nương ấy tôn trọng."

Thiết Soái tỏ ra nghiêm túc: "Giữa ta và nàng, hoặc là bằng hữu chân thành nhất, hoặc là địch nhân, không có con đường thứ ba." Ông ta hít sâu, trầm giọng: "Ta phải được nàng ta tôn trọng nhưng ta có phương thức riêng."

Một truyền lệnh binh vội vàng chạy tới, quỳ một chân xuống: "Thủ lĩnh các doanh Chanh Cung, Lam Thương, Xích Đao, Tử Mộc, Hắc Vệ đã tập hợp tại trung quân trướng, xin Thiết Soái chỉ thị sách lược công thành."

"Được, ta đến ngay." Thiết Soái ngẩng đầu, phất tay cho truyền lệnh binh lui trước, quay lại dặn Kha Đô: "Ngươi bất tất tham dự công thành, chuyên môn phụ trách trông nom Hồng Cầm, khuyên nàng đừng tuyệt thực. Công hạ Tỵ Tuyết thành rồi, ngươi sẽ là khai lộ tiên phong đánh vào Bộc Hỏa Sa Mạc."

Kha Đô nghe vậy, niềm vui trong lòng hóa thành khí lạnh, biết rằng có khuyên cũng vô ích, Thiết Soái không chịu từ bỏ việc tiến quân Tỵ Tuyết thành, dù sau này có quét sạch Cuồng Phong Sa Đạo cũng chỉ là bồi thường. Lòng gã âu sầu, nhưng vẫn còn ôm một tia hy vọng vạn nhất, miễn cưỡng gọi một tiếng: "Đại soái!"

Thiết Soái hơi ngừng lại, không quay đầu mà khẽ nói: "Ngươi nói thử xem, nếu Hồng Cầm không đâm nhát đao đó, ta có thật sự giết Hô Vô Nhiễm?"

Lòng Kha Đô như bị thiết chùy đập mạnh, không nói thêm được câu nào, ngây ngô nhìn theo bóng dáng hùng hồn của ông ta tan biến vào màn đêm đen nhánh...

Chương 9: Phá thành

Dưới Tỵ Tuyết thành là một biển lửa.

Tên nưh mưa khắp không trung, súc gỗ tẩm dầu cháy rừng rực từ trên thành lăn xuống, đập vào binh sĩ công thành rồi lại đập vào tiễn tháp mới được dựng ngoài thành, máy ném đá khối từ trong thành ra, trúng ngay đám đông nghìn nghịt.

Thêm một binh sĩ từ trên tường thành cao ngất rơi xuống, thêm nhiều chiến sỹ leo lên thang mây, không hề sợ hãi xông lên, tiến vào màn ánh sáng lạnh lẽo của binh khí.

Thang mây, lôi mộc, tạc lôi, xe bắn nỏ, máy bắn đá, xe công thành... liên tục được Tử Mộc doanh chuyển đến dưới chân Tỵ Tuyết thành. Trong lúc công thành chiến, Thiết Huyết kị binh vô địch thảo nguyên không phát huy được đặc tính linh động, đành lấy Lam Thương quân và Xích Đao binh làm chủ lực, Chanh Cung sư yểm hộ, dựa vào binh lực gấp ba địch thủ mà luân phiên xung kích.

Dựa vào tường cao lũy chắc, quân dân đồng tâm, Tỵ Tuyết thành kiên cường thủ suốt sáu ngày, dù lương thảo đầy đủ nhưng người ngựa đều mệt, tên đạn của địch nhân bay như mưa không ngớt, xem ra khó lòng giữ được thêm mấy ngày.

Tiếng hò hét vang lên mây cao, ai nấy chém giết đến hăng say, giết và bị giết chỉ xảy ra trong sát na, trong trận đại chiến thế này, sinh mệnh không còn quan trọng, song phương công hay thủ đều chỉ tuân theo một niềm tin đơn thuần: giết được càng nhiều địch nhân càng tốt.

Thiết Soái cầm trường thương, mặc bạch bào, cùng mấy truyền lệnh binh cưỡi ngựa đứng trên một mỏm núi cách Tỵ Tuyết thành hai dặm, chăm chú quan sát trận chiến tàn khốc. Truyền lệnh binh liên tục xuyên qua xuyên lại giữa chiến trường, truyền đạt chỉ thị của Thiết Soái cho các tướng lĩnh trong chiến cục.

Sau lưng Thiết Soái là hơn ngàn Hắc Y cận vệ tinh nhuệ nhất trong hàng ngũ Thiết Huyết kị binh, ai nấy quân dung chỉnh tề, cầm binh khí hạng nặng như trường mâu, đại phủ, sĩ khí cao ngất, sẵn sàng xuất phát. Họ nghe tiếng hò hét ngoài xa, thấy trận chiến cách đó hai dặm nhưng vẻ mặt vẫn lạnh lùng, chỉ đợi Thiết Soái hạ lệnh là sẽ xông vào chiến trường dùng trường thương và chiến đao báo thù cho các huynh đệ đã chết.

"Truyền lệnh Lam Thương quân và Xích Đao binh lùi lại." Thiết Soái hạ lệnh, mấy truyền lệnh binh lập tức giục ngựa lao xuống, theo hiệu lệnh của soái kỳ, Lam Thương quân và Xích Đao binh công thành đang tiến như thủy triều liền lùi lại, mang theo mọi chiến sĩ thương vong. Chanh Cung sư hướng cả vạn mũi tên vào cửa thành nhưng không bắn ra, phòng bị đối phương xuất thành phản kích.

Chiến trường chợt trầm tĩnh lại, chỉ có tiếng rên rỉ liên tục truyền tới, tường thành đỏ máu cũng lỗ chỗ theo.

Một đại hán râu quai nón giục ngựa tiến lên, là Lam Thương quân đại tướng Mông Bác, tới trước mặt Thiết Soái liền nhảy xuống: "Lam Thương quân tổn thất năm trăm người, Xích Đao binh thương vong bảy trăm, địch nhân cũng kiệt lực, tổn thất thảm trọng, vật tư thủ thành của chúng cũng đã hết."

Thiết Soái ngẩng đầu: "Lui xuống nghỉ, vỗ an binh sĩ bị thương."

"Mong Thiết Soái cho thuộc hạ tục chiến đấu, thuộc hạ nắm chắc trong hai thời thần nữa sẽ phá được thành." Mông Bác cúi đầu, che giấu ngọn lửa giận dâng tràn trong mắt: "Thuộc hạ sẽ phóng tay đồ sát ba ngày, giết hết người Tỵ Tuyết thành."

"Lui xuống." Giọng Thiết Soái đột nhiên nghiêm nghị: "Ngươi là chiến sĩ, không phải đồ phu."

Mông Bác định nói thêm nhưng chạm vào ánh mắt lạnh lùng của chủ soái, không dám lên tiếng, giậm chân lui xuống.

Thiết Soái thở dài mấy tiếng cơ hồ không nghe rõ, không tiếp tục hạ lệnh.

Không ai biết ông ta nghĩ gì, chỉ khi ánh mắt sắc như lưỡi kiếm từ lá đại kỳ trên đầu Tỵ Tuyết thành nhìn xuống mấy trăm thi thể dưới đất mới phảng phất khiến người ta cảm nhận được nét ưu thương khôn tả bằng lời.

Hắc Y cận vệ chăm chú quan sát chiến trường, không hề lên tiếng, chỉ có chiến mã bất an gõ vó, thở hồng hộc.

Bầu không khí ngưng trọng như trước cơn mưa gió, một khi hai ngàn chiến sĩ dồi dào tinh lực phát động, Tỵ Tuyết thành sắp cạn kiệt chống nổi sao?

Thiết Soái tỏ vẻ như thường, nhìn lên tường Tỵ Tuyết thành tàn phá loang lổ, lòng dấy một đôi chút phiền muộn. Tỵ Tuyết thành ngoan cường hơn ông ta tưởng, vốn cho rằng ba ngày là phá xong thành nhưng đến tận ngày thứ sáu vẫn chưa thể tấn công vào trong. Hiện tại thành đang lay lắt nhưng Thiết Huyết kị binh cũng thương vong thảm trọng, cừu oán với Tỵ Tuyết thành càng sâu, một khi phá được thành tất sẽ chém giết tiết hận, lúc đó chỉ e giữa ông ta với Hồng Cầm vĩnh viễn không thể hàn gắn, dù đó không phải điều ông ta muốn.

Hiện tại, chỉ hạ lệnh một tiếng là Tỵ Tuyết thành sụp đổ, từ đáy lòng ông ta dâng lên niềm hối hận khôn tả. Thân là Thiết Huyết thống soái am hiểu binh pháp, biết rõ nhân tài nan cầu, hôm nọ thấy Hô Vô Nhiễm sảng khoái, lỗi lạc bất phàm, lập tức có hảo cảm, một lòng muốn thu phục. Nếu được y trợ giúp nhiếp phục Tỵ Tuyết thành, tình hình hiện thời dễ dàng hơn nhiều. Chỉ vì Hồng Cầm quyết tâm gả cho y khiến ngạo khí trong lòng ông ta nên mới ước chiến trước mặt tam quân, dụng ý cho nàng thấy: dù Hô Vô Nhiễm anh dũng thế nào cũng không địch nổi song thương của Thiết Soái, tuy lập ra ước định mười chiêu giết chết y nhưng trong phút quan trọng nhất sẽ tha cho y, vừa uy chấn chúng tướng, lại khiến y quy phục.

Nhưng không ngờ nhát đao của Hồng Cầm giết Hô Vô Nhiễm, buộc ông ta thành mũi tên đã căng dây, phải lập tức tấn công Tỵ Tuyết thành, giữ lấy tôn nghiêm của bậc thống soái trước mặt ba quân.

Hơn nữa thu phục Tỵ Tuyết thành là chiến lược vạch ra từ trước, có diều dùng vũ lực để rồi hao binh tổn tướng thế này không phải bản ý của ông ta.

"Nhấc cự mộc lên." Hồi lâu sau, ông ta cũng phát lệnh.

Hắc Y cận vệ tránh thành một thông đạo rộng rãi, một cự mộc dài ba trượng, bề ngang cả trượng, đầu vót nhọn bọc sắt như mũi trường mâu được đưa tới. Sáu mươi Thiết Huyết kị binh mặc thiết giáp, đội thiết khôi, chỉ lộ ra đôi mắt giống như Thiết Soái, cả vó ngựa cũng được bọc sắt. Ai nấy cầm thuẫn, tay kia cầm dây xích buộc với lưng ngựa, nối liền cự mộc.

Thiết Soái nhìn trời hít sâu một hơi, trường thương chỉ về Tỵ Tuyết thành. Hai ngàn người cùng hét vang chấn động thảo nguyên, giục ngựa lao tới.

Sáu mươi kị sĩ và cự mộc lớn hiếm thấy từ từ đi trước, Thiết Soái và hai ngàn Hắc Y cận vệ theo sau. Tốc độ tăng dần, đến cách Tỵ Tuyết thành nửa dặm, sáu mươi người quát vang, hợp lực nhấc cự mộc lên xông thẳng tới.

Sau mươi đại lực sĩ mượn xung lực của sáu mươi thớt ngựa, không thành lũy nào chống nổi đại lực cỡ này, hà huống cửa Tỵ Tuyết thành lỗ chỗ như tổ ong.

Đó là cự mộc trận Thiết Soái dùng để công thành. Trên thảo nguyên, tác chiến toàn bằng vào cơ động, chỉ có thực lực như Thiết Huyết kị binh mới chế tạo được loại khí giới tấn công hiệu quả nhưng quá nặng này.

Người Tỵ Tuyết thành thấy trận thế là biết lợi hại, tên và đá tảng được phóng ra như mưa. Sáu mươi kị sĩ có thuẫn bài hộ thân, thỉnh thoảng có một hai người trúng đá, trúng tên nhưng những người khác không để ý, đẩy tốc độ lên cực hạn, như mũi tên rời dây lao tới cửa thành.

Chanh Cung sư dưới thành cũng đồng thời phát động, vạn mũi tên cùng bắn lên đầu thành, yểm hộ cự mộc trận xung kích.

Trên Tỵ Tuyết thành vang lên tiếng kêu ré hỗn loạn. Thiết Huyết kị binh hãn dũng cái thế, nhưng cũng trọng thương thế này ở Tỵ Tuyết thành, một khi thành phá tất toàn thành sẽ phải chịu cảnh đồ sát. Người Tỵ Tuyết thành đều dốc sức, mặc kệ tên đạn của Chanh Cung sư, quăng hết bao cát, gỗ tẩm dầu, đá tảng xuống, chỉ mong chống nổi khối gỗ đập vào cửa thành.

Sáu mươi thiết kị đến dưới chân thành, tồn vong của cả ngôi thành treo trên đòn va chạm kinh chấn thiên địa này... "Ầm." Mặt đất rung lên, khói tung mù mịt, gạch gỗ, cát đá từ trên không bay xuống tứ tán, khúc gỗ khổng lồ va mạnh vào bức tường người Tỵ Tuyết thành vẫn tự hào.

Trong màn khói bụi, tiếng la hét không ngớt vang lên, cú va chạm này có thành công?

Thiết Soái quát lớn: "Xông lên." Trường thương trong tay giơ cao, giật cương chiến mã, dẫn hai ngàn Hắc Y cận vệ xông vào cửa thành đầy khói bụi. Ông ta tính trước lần này sẽ phá hủy được cửa thành, bằng không hai ngàn người lộ hết trong tầm bắn của địch, tất tổn thất thảm trọng.

Hắc Y cận vệ thấy chủ soái tin tưởng như vậy, sĩ khí cao đến cực điểm, hô vang vung binh khí bảo vệ mặt, giữ vững đội hình theo trường xà chi trận bám sát Thiết Soái.

Thiết Soái cưỡi bạch mã đi đầu, hai ngàn cận vệ theo sát, tạo thành một con hắc long hùng dũng, cùng xông vào cửa thành.

Cát bụi ngút trời dần tan đi, cửa Tỵ Tuyết thành bị đục thủng một lỗ chừng hai trượng, sáu mươi thiết kị cũng không chống nổi đại lực, thây ngựa máu thịt bầy nhầy văng khắp nơi, mấy chục Thiết Huyết kị sĩ vung thương đấu với lính giữ thành. Thấy Thiết Soái như thiên thần dẫn Hắc Y cận vệ xông tới, lính giữ thành tan hết tâm chí, nhao nhao bỏ chạy.

Ba vạn thiết kị ngoài thành đồng thời phát ra tiếng hô chấn động đất trời, được các tướng lĩnh dẫn đầu xông vào Tỵ Tuyết thành. Cửa thành vừa phá, Tỵ Tuyết thành không còn gì chống lại Thiết Huyết kị binh, trở thành cá thịt cho người ta chặt...

Thiết Soái giục ngựa đi đầu tiến vào thành. Quân dân trong thành biết là đại họa đã tới nên đều hỗn loạn, chạy khắp nơi như ruồi nhặng, một bộ phận quân đội lui vào nội thành. Nhưng phòng ngự trong đó yết ớt, căn bản không chịu nổi một đòn, cả Tỵ Tuyết thành hoàn toàn nằm trong quyền khống chế của Thiết Huyết kị binh.

Thiết Soái một mình một ngựa đứng ở cửa thành, giơ ngang trường thương, gạt hết mấy mũi trường tiễn bắn tới, Thiết Huyết kị binh xông vào như thủy triều, vừa hô vang vừa bao vây sĩ tốt và bách tính chưa kịp lui vào nội thành.

Trong thành thỉnh thoảng vẫn có tên bay nhưng không tạo thành uy hiếp lớn, Thiết Huyết kị binh tách thành tiểu đội mười người một truy sát người Tỵ Tuyết thành. Mấy ngàn quân dân chưa kịp rút lui, tuy tản vào ngõ ngách bất khuất ứng địch nhưng trong tình trạng quần long vô thủ, không lâu sau đã bị Thiết Huyết kị binh đánh tan rồi tiêu diệt. Nhất thời trong thành hỏa quang xung thiên, khói bốc mù mịt, tiếng người gào khóc, ngựa hý vang, máu chảy thành sông như tu la đồ trường.

Thiết Soái sững sờ quan sát thảm kịch nhân gian này, nghe tiếng gào khóc chợt nghĩ đến Hồng Cầm: giết hết tộc nhân của nàng rồi, ông ta làm thế nào đối diện với ánh mắt cừu hận của nàng? Vừa nghĩ vậy, bao nhiêu tự hào khi phá được thành trong quá khứ tan sạch, nỗi đau thầm dâng lên. Ông ta có thể đánh bại Hô Vô Nhiễm trong mười chiêu, trong vòng sáu ngày hạ được Tỵ Tuyết thành nhưng không thể chinh phục nổi trái tim nàng.

Ông ta lắc đầu rũ sạch tạp niệm, trong thời khắc khẩn yếu này, sao lại nhàn rỗi đến mức nghĩ đến nàng nhỉ?

Tiếng hò hét tứ bề giảm đi, Xích Đao binh đại tướng Bá Luân Cổ, Tử Mộc doanh đại tướng Đậu Kiện, Chanh Cung sư đại tướng Bác Kiền cưỡi ngựa tới, ai nấy tỏ ra hưng phấn, cung kính hành lễ với vị thống soái vô địch rồi bẩm báo tình hình thương vong. Thiết Huyết kị binh trong thành cũng chấn chỉnh đội hình, chiếm hết những chỗ chỗ cao ráo hiểm yếu, chỉ đợi Thiết Soái hạ lệnh là tấn công vào nội thành.

Thiết Soái tạm thời rũ bỏ tâm sự, quay sang dặn một viên truyền lệnh binh mấy câu, y đến dưới chân thành hô to: "Thiết Huyết đại soái mời Tỵ Tuyết thành chủ đối thoại."

Trong thành truyền lại thanh âm bi phẫn: "Thành chủ đã tuẫn thành, bọn ta và Thiết Soái không còn gì để nói, Thiết Huyết kị sĩ cứ việc dùng trường thương chiến đao đến đối thoại."

Thiết Soái giơ tay ngăn Bá Luân Cổ không bật thành tiếng mắng, giục ngựa đến dưới chân thành, lớn tiếng nói: "Nếu các ngươi đầu hàng hiện giờ, có thể giữ cho Tỵ Tuyết thành không bị diệt vong."

Người trên thành cười ha hả: "Thiết Soái đừng hòng dùng âm mưu quỷ kế, cứ đến đi xem Tỵ Tuyết thành có sĩ tốt nào đầu hàng không?"

"Vù." Một khối đá chừng trăm cân rơi xuống, Thiết Soái thản nhiên quét trường thương gạt đi, Thiết Huyết kị binh quát vang, định xông vào trong thành.

Thiết Soái mắt lóe tinh quang, định giục ngựa xông lên, Bá Luân Cổ tiến tới hai bước: "Đại soái bất tất tự mạo hiểm, tám ngàn Xích Đao binh đã chuẩn bị xong, Bá Luân Cổ xin được làm tiên phong."
Đậu Kiện trầm ngâm: "Trong thành tuy không kiên cố như bên ngoài nhưng người đông ngõ hẹp, bất lợi cho kị binh mã chiến, nếu cố xông vào chỉ sợ thương vong rất nhiêu, chi bằng từ từ tấn công."

Thiết Soái trù trừ, Bá Luân Cổ tỏ vẻ không phục: "Người Tỵ Tuyết thành đã tan gan vỡ mật hết rồi, thuộc hạ xin được lập quân lệnh trạng, sau nửa thời thần sẽ xách đầu Tỵ Tuyết thành chủ đến gặp đại soái."

Bác Kiền can: "Quan sát hành vi Tỵ Tuyết sứ tiết hôm nọ là hiểu tính tình của người trong thành, họ sẽ liều mạng chống trả, thuộc hạ tán thành đề nghị của Đậu tướng quân."

Nhớ đến Hô Vô Nhiễm, dù kiêu căng như Bá Luân Cổ cũng cúi đầu không nói.

Thiết Soái cũng ngây người, không ngờ thủ hạ lại tôn trọng Hô Vô Nhiễm đến vậy, nhất thời trầm ngâm khó quyết. Chợt nghe có người kêu to: "Thiết Huyết cận vệ Kha Đô xin được gặp đại soái."

Chúng nhân quay lại nhìn, Kha Đô một mình một ngựa từ cửa thành tan nát phi như bay tới, thấy gã mặt mày võ vàng, mấy viên đại tướng nhìn nhau, không hiểu xảy ra chuyện gì. Chỉ mình Thiết Soái vẫn thản nhiên: "Truyền Kha Đô lên gặp."

"Đại soái..." Kha Đô loạng choạng chạy tới, cơ hồ không kịp thở: "Thuộc hạ không làm tròn chức trách, Hồng Cầm cô nương giấu lợi khí trong chăn, nghe tin Tỵ Tuyết thành bị phá, liền cắt mạch tự tận, hiện đang được cứu."

Thân thể Thiết Soái hơi run lên, buột miệng hỏi: "Thế nào rồi?"

Kha Đô nhảy xuống ngựa, mắt ánh lệ: "Cũng may thuộc hạ phát hiện sớm nhưng mấy hôm liền cô nương không ăn gì, mất nhiều máu quá, hiện đã hôn mê."

Thiết Soái thở phào, ngữ khí trở lại vẻ lãnh đạm: "Trước mặt ba quân, vì một nữ tử mà thất thái như vậy, ngươi còn là Thiết Huyết cận vệ ư?"

Kha Đô quỳ xuống: "Tỵ Tuyết thành đã nằm trong quyền khống chế, thuộc hạ lớn mật xin đại soái thu binh..."

"Ngươi nói gì?" Thiết Soái quát lên tức giận, kéo gã bật dậy. Trong khoảnh khắc đó, gã cảm thấy ông ta muốn quăng mình xuống nhưng rồi dừng lại lưng chừng, chưa bao giờ gã thấy ông ta nổi giận đến thế. Nhất thời gan mật gã tan hết, nhưng đã sớm gạt sống chết sang một bên, lơ lửng trên không gào to: "Nếu hiện giờ hóa địch thành bạn với Tỵ Tuyết thành, biến thành đại bản doanh của Thiết Huyết kị binh rồi nhất thống thảo nguyên, đời sau sẽ cho rằng đại soái quả quyết, nhân nghĩa vô địch..."

"Nhân nghĩa! Trên đại thảo nguyên chỉ tính đến vũ lực, không ai coi trọng nhân nghĩa." Thiết Soái cười lạnh, chộp tóc Kha Đô nhấc lên, chỉ vào thi thể rải rác khắp thành: "Tỵ Tuyết thành diệt hơn ngàn chiến sĩ của ta, nếu không diệt tộc họ, ta ăn nói thế nào với thủ hạ?"

Kha Đô nhợt nhạt mặt mày, bất chấp tất cả gào lên: "Nếu hôm đó Hô Vô Nhiễm nguyện nghe lời, Hồng Cầm cam tâm gả cho ngài, tình hình sẽ thế nào?"

Thiết Soái hừ khẽ: "Dù vậy ta cũng sẽ diệt Tỵ Tuyết thành một lúc nào đó."

Kha Đô gầm lên: "Có một tòa thành chết, chúng ta thu được gì?"

Thiết Soái rúng động, quăng gã xuống đất, linh quang lóe lên trong óc ông ta, mắt lộ ra thần tình kì quái. Có lẽ ông ta còn cơ hội chinh phục Hồng Cầm, một cơ hội nữa.

Ông ta ngoái nhìn chúng tướng sĩ, thần sắc mỗi người một khác, đều bị lời Kha Đô lay động. Tử Mộc doanh đại tướng Đậu Kiện định nói rồi thôi, Thiết Soái trầm giọng: "Đậu Kiện trí tuệ hơn cả, có lời gì nói mau."

Đậu Kiện hơi do dự: "Đại soái minh giám, Kha Đô nói cũng có lý. Thiết Huyết kị binh tuy tung hoành thảo nguyên nhiều năm nhưng xưa nay chưa từng có căn cứ, hoàn toàn lấy chiến đấu nuôi chiến đấu, Tỵ Tuyết thành khác hẳn những bộ tộc du mục chúng ta chinh phục, đúng như Kha Đô nói, thu được tòa thành vật tư phong phú này, tiến có thể công thoái có thể thủ, thanh thế của chúng ta sẽ khác."

Thiết Soái gật đầu, sự thật lúc trước ông ta gửi khiêu chiến Tỵ Tuyết thành cũng tính như vậy, tấn công thành không xuất phát từ nguyên nhân tức giận Hồng Cầm mà do tính toán chiến lược. Muốn lập nên sự nghiệp, không chỉ cần thủ hạ anh dũng vô địch mà cả một đại bản doanh cung cấp lương thảo. Lúc trước ông ta tính rằng nên diệt Tỵ Tuyết thành rồi để Thiết Huyết kị binh tiếp quản, nếu khiến thần dân trong thành thần phục, không tổn hại đến chiến lực là tối thượng sách. Hà huống ba vạn Thiết Huyết tướng sĩ đi theo nhiều năm, để họ an gia lập thất ở Tỵ Tuyết thành coi như phần thưởng.

Ông ta trầm tư một lúc rồi hỏi chúng tướng: "Nếu hiện tại Tỵ Tuyết thành đầu hàng, các ngươi có chịu thu binh?" Đoạn nhấn mạnh thêm một câu: "Ta chỉ vì kính trọng con người Hô Vô Nhiễm, không muốn giết hết tộc nhân của y."

Đậu Kiện và Bác Kiền nhìn nhau, cùng lên tiếng: "Xin nghe tướng lệnh của đại soái."

Thiết Soái nhìn Bá Luân Cổ, lần công nhập Tỵ Tuyết thành này, Xích Đao binh tổn thất nặng nhất, tự nhiên ông ta coi trọng ý kiến của y nhất.

Bá Luân Cổ im lặng một hồi, nhớ lại trường ác đấu giữa Hô Vô Nhiễm và Thiết Soái, đoạn giơ ngón tay cái: "Hảo hán tử!" Tuy y không xác định rõ thái độ nhưng hiển nhiên không muốn phủ định ý kiến của Thiết Soái.

"Được." Thiết Soái chủ ý đã định, hạ lệnh cho chúng tướng: "Các ngươi vỗ an sĩ tốt trước, lấy ổn định quân tâm làm trọng, chưa có lệnh của ta không được tấn công vào trong thành. Ai vi phạm cứ việc chém đầu." Quay sáng bảo Kha Đô: "Đưa ta đi gặp Hồng Cầm."

Kha Đô vạn lần không ngờ hành động mạo hiểm của mình lại có hiệu quả đến thế, nước mắt trên mặt chưa khô, lại lộ ra nụ cười như hài tử, lớn tiếng vâng lệnh, giục ngựa ra ngoài thành.

Thiết Soái trầm mặc suốt dọc đường như đang có tâm sự, Kha Đô thận trọng hỏi: "Đại soái lo rằng người Tỵ Tuyết thành không chịu đầu hàng?"

Thiết Soái lắc đầu, điềm đạm đáp: "Người Tỵ Tuyết thành chỉ vì cho rằng chắc chắn phải chết nên mới quyết liệt chống cự, nếu có sinh cơ sẽ tự đầu hàng." Ngừng một lát lại nói: "Chỉ là Thiết Huyết kị binh tổn thương nghiêm trọng, ta chỉ sợ sau khi tiếp thụ Tỵ Tuyết thành đầu hàng sẽ khiến thủ hạ tướng sĩ không phục, lòng quân mà mất thì ngày sau làm sao thành đại nghiệp. Hà huống cừu hận song phương cực sâu, làm thế nào có được đời sống hòa bình cũng không phải chuyện đơn giản." Trải qua nhiều biến cố, bất giác ông ta để lộ suy nghĩ cho Kha Đô biết.

Kha Đô ngẫm nghĩ: "Đại soái cả nghĩ rồi, Thiết Huyết tướng sĩ theo đại soái chinh chiến tứ phương cũng vì mong có ngày phong thê ấm tử, được sống trong hòa bình, tất sẽ hiểu cho khổ tâm của đại soái."

Thiết Soái thở dài không nói gì, trung quân trướng còn cách có mấy chục bước, trong lòng đột nhiên dấy lên ý niệm: "Nếu không vì Hồng Cầm, ông ta có tha cho Tỵ Tuyết thành?"

Chương 10: Điêu phương

Mấy hôm nay, Hồng Cầm không nuốt nổi hạt cơm nào, lúc trước ở Bộc Hỏa Sa Mạc, mấy ngày nhịn đói khiến nàng nôn nao, nhưng hiện giờ một lòng cầu được chết mà tử vong vẫn ở xa lắc.

Suốt mấy ngày, Kha Đô tận tâm phục thị nhưng nàng không thể tha thứ cho gã, cũng không nói câu nào. Cả ngày, gã trấn thủ ngoài trướng, gồng mình nhẫn nhịn cái nhìn đầy địch ý của nàng.

Nàng không nhìn đến cơm nước mang tới, cố ý đập vỡ mấy cái bát, nhân lúc Kha Đô sơ ý, giấu đi một mảnh sắc nhất.

Nàng giữ mảnh vỡ trong tay, nắm lại đến nóng bừng lên, cắt cả vào lòng tay. Tự tay giết Hô Vô Nhiễm rồi, tử vong với nàng không còn gì đáng sợ nữa. Nàng còn chần chừ chưa tự tận bởi vẫn ôm ấp hy vọng vạn nhất, đợi Thiết Soái tấn công Tỵ Tuyết thành lâu ngày vô hiệu, nàng sẽ được tận mắt thấy dáng vẻ thất chí của ông ta...

Nhưng hy vọng duy nhất này cũng thành công cốc, nghe tiếng mấy vạn Thiết Huyết kị binh hoan hô, nàng biết sau cùng Tỵ Tuyết thành cũng bị công phá, thân nhân bằng hữu tộc nhân đều bị tàn sát dưới vó ngựa, nàng sao có thể trộm sống.

Lúc đó nàng vô cùng bình tĩnh cắt cổ tay, dùng chút khí lực sau cùng, nếu Kha Đô không kịp thời phát hiện, chắc nàng cũng bình tĩnh tiến về phía tử vong.

Nàng vẫn nhớ có rất nhiều người vội vàng cầm máu cho mình, nàng muốn giãy giụa nhưng nào còn nửa điểm khí lực, rồi hôn mê. Đến giờ nàng vẫn mong sinh mệnh mình dần mất đi. Trong lúc mê man, nàng không ngừng mộng mị, chỉ khi chìm vào mộng, tất cả mới còn nguyên như trong quá khứ, nàng lại được ở cạnh phụ mẫu, thân bằng, tộc nhân, đương nhiên còn cả người nàng yêu thương nhất nữa.

"Ra hết cho ta." Tiếng Thiết Soái đột nhiên vang lên, người hầu hạ nàng thi nhau thoái lui, rồi nàng cảm giác được một thân ảnh từ từ ngồi xuống, chăm chú nhìn gương mặt không còn chút huyết sắc của nàng.

"Hiện tại nàng còn đồng ý làm vợ ta không?" Giọng Thiết Soái vẫn lạnh lùng, không mảy may toát lên dao động tình cảm.

Hồng Cầm từ từ trở lại hiện thực, nếu trong vòng mười ngày mà Thiết Soái hạ được Tỵ Tuyết thành, nhất định ông ta sẽ đến khoe mẽ. Nàng cố mở bừng mắt, định dùng tôn nghiêm của sinh mệnh cười nhạo "thành tựu" của ông ta, muốn nàng gả cho ông ta ư? Trừ phi ông ta chịu cưới một người chết.

"Nàng yên tâm, trong thành Tỵ Tuyết vẫn bình yên." Giọng Thiết Soái như thể đang nói về một việc xa lạ: "Ta sẽ để nàng làm Tỵ Tuyết thành chủ, còn nàng là thê tử trên danh nghĩa của ta..."

Hồng Cầm cả kinh: "Vì sao?"

"Vì Tỵ Tuyết thành, cả vì Hô Vô Nhiễm." Giọng Thiết Soái điềm đạm: "Thiết Huyết kị binh sẽ ở lại Tỵ Tuyết thành, nàng chỉ cần vỗ an người trong thành và Thiết Huyết kị binh, khiến song phương sống hòa bình với nhau, giúp ta thành nghiệp lớn."

Hồng Cầm hiểu ngay, từa đầu nàng chỉ là cái cớ cho ông ta tiến quân, hiện tại nàng vẫn chỉ là một con cờ. Thứ nam nhân này quan tâm là "đại nghiệp", Tỵ Tuyết thành hay Hô Vô Nhiễm chẳng qua là an ủi nàng, việc cưới nàng cũng không gì khác một lý do tạm thời.

Nụ cười trào phúng nở trên gương mặt nhợt nhạt, nàng phản kích: "Ta có thể làm trợ thủ cho ngài nhưng ta không muốn lấy người mình không yêu."

Thiết Soái rùng mình: "Nàng không còn lựa chọn, quyết định của nàng can hệ đến sinh mệnh của tộc nhân."

Hồng Cầm cười khanh khách: "Không ngờ Thiết Soái lấy vợ cũng phải uy bức lợi dụ như vậy."

Thiết Soái không đáp, mục quang dưới vành mũ ánh lên lăng lệ.

Hồng Cầm đương nhiên biết mình không thể lựa chọn, thầm hạ quyết tâm, nghiêm mặt thốt: "Ta đáp ứng với ngà."

"Được." Thiết Soái đứng dậy, như thể không muốn nói thêm câu nào với nàng: "Nàng nên ăn một chút, một thời thần sau theo ta đi khuyên hàng Tỵ Tuyết thành." Ông ta cũng nhận ra ngữ khí của mình quá lạnh lùng, bèn giải thích: "Song phương tử thương thảm trọng, để lâu sẽ sinh biến."

Hồng Cầm cũng biết không thể chần chừ, chật vật bò dậy với lấy lương khô cùng nước bên giường, nhưng lại ngã gục xuống.

Thiết Soái cúi người xé nhỏ một chiếc bánh, đưa đến sát miệng nàng. Ánh mắt ông ta chạm vào cổ tay băng vải của nàng, tựa hồ ôn nhu hẳn.

Hồng Cầm nuốt bánh, chầm chậm thốt: "Ngài có bao giờ nghĩ rằng hoàn thành đại nghiệp rồi có gì hay ho?"

Thiết Soái im lặng hồi lâu, cởi mũ đội đầu ra.

Gương mặt ông ta anh tuấn trầm ổn, mi dài đến sát tóc mai, mắt sáng như sao, gương mặt vuông chữ điền được chiếc cằm rộng nâng đỡ, duy có vết đao dài chừng bảy tấc vạch từ trái sang phải, vắt qua cả khuôn mặt, hình như vết đao có đã lâu, ăn sâu vào da thịt, cơ hồ tự mọc lên, tô thêm một phần kiên nghị, đồng thời đượm vẻ tà dị.

Ông ta không để ý đến thần sắc kinh ngạc của nàng, nhắc lại từng chữ: "Đó là vết thương ta mang từ lúc lọt lòng, đi theo ta đã mấy chục năm."

Hồng Cầm ngây người, hỏi theo phản ứng: "Vì sao lại có vết thương?"

Thiết Soái thở dài, nhìn lên nóc trướng: "Lúc đó trên thảo nguyên chiến hỏa liên miên, mẫu thân ta mới tân hôn bị người bộ lạc khác bắt về làm thê tử, chín tháng sau sinh ra ta, nam nhân cướp bà về định giết ta vì ta là tạp chủng của nam nhân khác, nếu không nhờ mẫu thân che chở, nhát đao đó đã chẻ ta làm đôi." Ngữ khí ông ta bình thản, hình như đang nói về chuyện của người khác: "Chỉ e mẫu thân cũng không biết ta là con ai, nhưng từ lúc bảy tuổi ta đã rời nhà, quyết không gọi kẻ đó là phụ thân."

Hồng Cầm hơi run lên, cướp vợ người ta rồi tàn sát ấu tử, thảo nguyên bình thường vốn vô sự nhưng thật sự có những tục lệ khiến ai nghe thấy cũng lạnh mình. Xem ra lúc nhỏ, ông ta chịu không ít khổ cực, bất giác lòng nàng nảy sinh ý trắc ẩn: "Sau này ngài còn gặp lại mẫu thân chăng?"

Thiết Soái lắc đầu, đội mũ lên, lập tức trở lại dáng vẻ lạnh lùng của bậc thống soái: "Hai năm sau, bộ lạc đó bị tiêu diệt."

Hồng Cầm không nói gì, trong thế giới cá lớn nuốt cá bé này, giết và bị giết chẳng hề cần có lý do, kẻ thắng làm vua, vận mệnh của bất kỳ ai đều không nằm trong tay mình. Trong khoảnh khắc, nàng không còn hận Thiết Soái, thậm chí thấy rằng ông ta thật đáng thương, chỉ biết lấy chinh phục giữ cho bản thân không bị tổn thương, có lẽ chỉ khi chìm trong máu lửa, sinh mệnh ông ta mới được bình yên.

Nàng cất tiếng thở dài gần như không nghe rõ: "Hôm nay ngài diệt được Tỵ Tuyết thành, ngày sau đến lượt ngài thành kẻ thất bại dưới vó ngựa của người khác."

"Không, ta không bao giờ thất bại." Thiết Soái ngang nhiên thốt lên: "Ta phải nhất thống đại thảo nguyên, chỉ như thế mới không còn cảnh các bộ lạc tàn sát nhau, mói không còn cảnh thê ly tử tán, nhà tan cửa nát." Ông ta khẽ kêu lên: "Thời đại không có kẻ mạnh quả thật bi ai hơn hết." Đoạn cúi đầu nhìn Hồng Cầm với ánh mắt chân thành: "Vì thế nàng phải giúp ta."

Hồng Cầm rúng động, nàng không thể hiểu nổi nam nhân này, có lẽ không ai hiểu nổi ông ta.

Nhưng nam tử tinh tráng trong Tỵ Tuyết thành đa số chiến tử, còn lại hầu hết là người già, phụ nữ và trẻ con. Đúng như Thiết Soái dự liệu, ngay khi cơ hội sống xuất hiện, dù người Tỵ Tuyết tộc đầy huyết tính cũng đành chấp nhận khuất nhục đầu hàng. Dù gì, đối diện với Thiết Huyết kị binh đao thương sáng lòa, anh dũng vô địch, phản kháng cũng vô ích.

Sớm ngày hôm sau, Thiết Huyết đại quân chính thức tiếp nhận Tỵ Tuyết thành đầu hàng.

Thiết Soái chắp tay sau lưng đứng một mình trên thành lâu, ánh nắng mới lên biến ông ta thành một bóng hình khổng lồ, ánh xạ trên đầu ba vạn Thiết Huyết kị binh và hơn hai vạn người Tỵ Tuyết thành còn lại đứng dưới. Cơ hồ đó là vận mệnh không thể phản kháng của ngôi thành.

Cỏ xanh rung rinh trong gió, không khí đượm mùi thơm đặc hữu của thảo nguyên, ngoài xa là khoảng không mênh mông yên tĩnh, Phán Thanh sơn ngàn năm không đổi vươn cao sừng sững, dòng sông vẫn cuồn chuộn chảy về Khách Vân đại thảo nguyên như trước, cả đàn chim đen ngòm thường bay qua không trung cũng vẫn giữ thói quan. Huyết dịch chảy trên thành lâu đã được gió hong khô, ánh lửa trong thành tắt từ lâu, tường thành lở lói vẫn giữ tư thế trầm tĩnh chở che tất cả. Tỵ Tuyết thành lại khôi phục vẻ bình yên, chỉ còn những vết lở trên tường thành và mùi khói nồng đượm nhắc người ta nhớ đến trận kịch chiến.

Mấy vạn người tay không của Tỵ Tuyết thành bị ba vạn Thiết Huyết kị binh vũ trang đầy đủ vây kín. Theo yêu cầu của Hồng Cầm, Thiết Soái chấp nhận cho phép dân thành không cần quỳ xuống đầu hàng.

Mấy vạn người dân lặng ngắt, gương mặt ai nấy tỏ vẻ bi phẫn và khuất nhục nhưng đành bất lực. Trong lúc nước mất nhà tan, thê ly tử tán, họ chỉ biết bị động tiếp nhận, nhìn thân ảnh cao lớn của Thiết Soái với vẻ bất an, lòng đầy sợ hãi, chỉ có điều, trong ánh mắt ngây dại loáng thoáng ánh lên tia quật cường.

Áo giáp của Thiết Soái phản xạ ánh nắng, tà áo bào trắng phần phật, từ trên cao nhìn xuống tất cả, niềm vui khi chinh phục thành công khiến ông ta cười vang. Ông ta không muốn thay chiến bào nhuộm bụi, tựa hồ huyết y đẫm máu càng tô thêm hào tình của kẻ thắng lợi sau cơn chinh chiến.

Nghe tiếng ông ta cười, ba vạn Thiết Huyết kị binh cũng giơ cao vũ khí, đồng thành gào hét, dùng ánh mắt sùng kính, cuồng nhiệt hoan hô vị thống soái chí cao vô thượng, cùng chia sẻ niềm vui thắng lợi.

Thiết Soái cười hồi lâu mới ngừng, giơ tay ngăn Thiết Huyết kị binh hoan hô, trầm giọng nói: "Tỵ Tuyết thành chủ ủy mị, không chịu giao cống vật, chống lại Thiết Huyết đại quân sáu ngày rồi bị phá thành. Vốn phải diệt hết Tỵ Tuyết thành báo thù cho những Thiết Huyết chiến sĩ đã chết nhưng bản soái không muốn lạm sát vô cớ, niệm tình Tỵ Tuyết thành chủ đã chết, không tính toán với người Tỵ Tuyết tộc nữa. Từ đây Tỵ Tuyết thành là đất của Thiết Huyết đại quân, sẽ đi chinh phục các bộ tộc trên thảo nguyên khác. Sau này, người Tỵ Tuyết tộc và Thiết Huyết chiến sĩ chung sống hòa bình, không được tranh chấp, ai vi phạm quyết không tha..."

Người Tỵ Tuyết thành đã chấp nhận mệnh vận an bài, dù bất mãn cũng phải nhịn, ba vạn Thiết Huyết kị binh xôn xao, đúng như Thiết Soái, không tính đến việc chiến tranh khiến thù hận hai bên tăng lên, mà riêng việc hạ thành không được cướp đoạt tài vật mỹ nữ khiến những Thiết Huyết chiến sĩ đã quen với phát tiết tận tình sau mỗi trận chiến không tưởng tượng nổi. Nhưng họ không dám vi phạm quân lệnh lớn tiếng ồn ào, vẻ mặt tỏ ra bất mãn cùng cực.

Thiết Soái quát vang, giọng nói vọng vào tai mỗi Thiết Huyết chiến sĩ: "Trên đại thảo nguyên, ai luôn chiến thắng? Ai khiến địch nhân nghe tiếng cũng táng đởm đào tẩu? Ai là hùng sư uy danh vang dội? Ai là những chiến sĩ anh dũng chinh phục tất cả?" Ngữ khí ông ta đầy mê hoặc khiến người khác hào tình bừng bừng, ba vạn thiết kị lại xung động, hình như quên hết bất mãn ban nãy. Ông ta ta hỏi câu nào, họ đều cùng hồi đáp: "Là Thiết Huyết chiến sĩ!"
"Đúng, chính là Thiết Huyết chiến sĩ anh dũng vô địch. Chúng ta không chỉ muốn chinh phục một mình Tỵ Tuyết thành, mà cả đại thảo nguyên, chúng ta mới là chủ nhân của vùng đất này, để đời đời truyền tụng uy danh." Giọng ông ta sang sảng, lộ ra lòng tin kiên định cực độ: "Để đạt mục đích này chúng ta phải lập được căn cơ vững chắc, tăng cường lực lượng. Nên từ hiện tại chúng phải phải dừng chân ở Tỵ Tuyết thành, trùng kiến ngôi thành từ trong lửa chiến, để nó thành nhà cho chúng ta nghỉ ngơi." Ông ta lại hít sâu một hơi: "Đợi đến ngày bình định thảo nguyên, nơi đây không còn là Tỵ Tuyết thành, mà trở thành đô thành của Thiết Huyết đế quốc."

Lời lẽ cực kỳ hữu lực, chấn động lòng người, hào tình dâng lên không thể kìm nén lại, hóa thành tiếng hô cuồng nhiệt của mấy vạn người: "Thiết Huyết đế quốc! Thiết Huyết đế quốc!"

Mục quang Thiết Soái quét qua ba vạn tướng sĩ, lòng ngập hào tình, ông ta đã thành công gieo lòng tin tạo ra sự nghiệp ngàn đời vào mỗi Thiết Huyết chiến sĩ, từ giờ trở đi Thiết Huyết đại quân mới chân chính bắt đầu đại nghiệp chinh phục thảo nguyên.

Tiếng khóc bật lên từ trong đám người Tỵ Tuyết thành, như bị truyền nhiễm, nhiều người khác khóc theo. Có lẽ từ nay họ sẽ sống dưới bóng của Thiết Huyết kị binh mà vô lực phản kháng, chỉ biết câm lặng trở thành nô bộc của người khác, vận mệnh nằm trong tay kẻ khác, sống không bằng chết.

Tương lai mờ mịt, vận mệnh quay lưng, càng lúc càng nhiều người Tỵ Tuyết thành bật khóc, hòa lẫn vào tiếng Thiết Huyết kị binh hoan hô, tạo thành nỗi bàng hoàng như đến ngày tàn.

Thiết Soái nhìn người Tỵ Tuyết thành với vẻ khó chịu: "Các ngươi yên tâm, Thiết Huyết chiến sĩ chỉ không nương tay với địch nhân, lúc nào cũng tôn kính, bảo vệ bằng hữu. Sau này Thiết Huyết chiến sĩ và người Tỵ Tuyết thông hôn, đều là người một nước, sao phải bi thương?" Ông ta nhấn mạnh: "Để các ngươi yên tâm, ta sẽ cưới Hồng Cầm của Tỵ Tuyết thành làm vợ, lập Hồng Cầm Công Chúa thành chủ nhân ngôi thành, hóa giải cừu oán song phương. Sau đó ta sẽ dẫn Thiết Huyết đại quân dẹp tan Cuồng Phong Sa Đạo, kẻ thù nhiều đời của Tỵ Tuyết thành thay cho thành ý."

Quân binh truyền lệnh dưới thành được ông ta dặn dò trước, lập tức hô vang: "Mời Hồng Cầm Công Chúa."

Thiết Huyết kị binh y lời mở ra một thông đạo, Hồng Cầm không trang điểm, chỉ mặc áo thô trắng, mái tóc xõa xuống vai, tay cầm dây cương cưỡi bạch mã. Kha Đô dẫn ngựa, dẫn nàng chầm chậm đi qua rừng đao thương của Thiết Huyết chiến sĩ, tiến về cửa thành.

Vẻ mặt hư nhược của Hồng Cầm trắng nhợt vì mất máu, ánh nắng sớm chiếu sáng gương mặt bất khuất, dưới làn da gần như trong suốt, phảng phất thấy rõ từng mạch máu đập dồn dập vì phẫn nộ. Bạch y đón gió, tóc xanh phơ phất, tà áo phơi phới, thân thể gầy gò lắc lư, cơ hồ bất cẩn sẽ rơi khỏi lưng ngựa. Ai nấy đều sinh lòng muốn tiến lên đỡ nàng, lại sợ đao thương trong tay sẽ dọa nạt tinh linh không có ở chốn nhân gian kia, sợ đôi tay mình làm vấy bẩn thân thể thuần khiết...

Chúng tướng sĩ Thiết Huyết đại quân tuy nhìn thấy Hồng Cầm nhưng cự ly quá xa, hơn nữa tâm thân bị trận chiến kinh thiên giữa Thiết Soái và Hô Vô Nhiễm hấp dẫ, tận hôm nay mới biết thảo nguyên đệ nhất mỹ nữ có ma lực cỡ nào.

Phong tình thanh tục, vẻ đẹp tuyệt thế, đứng giữa ánh hàn mang của đao thương càng trái ngược, mỗi người vừa trải qua trường máu lửa đều cảm thấy một làn khí mát lành thấm vào tâm tì, lòng chìm trong yên tĩnh. Vạn người lặng ngắt, ngây người nhìn xuất trần tiên tử hạ phàm từ đỉnh tuyết sơn lấp lánh, chầm chậm đi qua.

Ánh mắt Thiết Soái nhìn Hồng Cầm chằm chằm, đến giờ ông ta mới phát hiện nàng mỹ lệ như thế, sắc hơn bất kỳ thanh bảo kiếm nào xuyên qua tim ông ta.

Hồng Cầm từ tốn liếc nhìn tộc nhân, không hề rơi lệ nhưng nhãn thần trống rỗng, nếu không vì vẻ đẹp, nàng chắc cũng sẽ chết trên chiến trường hoặc làm một người trong đám đông kia.

Nàng cảm giác được ánh mắt người Tỵ Tuyết thành nhìn mình vô cùng phức tạp, có người cảm kích, có người ngờ vực.

--- Có lẽ họ nghĩ rằng nàng dùng cả tộc để đổi lấy phú quý vinh hoa.

"Hỡi các Thiết Huyết chiến sĩ tôn kính, ta biết có nhiều huynh đệ của các vị chết trong trận chiến, gục ngã dưới chân tường thành kiên cố của Tỵ Tuyết thành, các vị thà giết hết Tỵ Tuyết thành cũng không muốn tiếp nhận đầu hàng." Giọng Hồng Cầm khe khẽ cất lên: "Các vị biết chăng? Người Tỵ Tuyết thành cũng như các vị, khóc thương cho tộc nhân đã chết, thê tử khóc chồng, hài tử khóc cha, lão nhân khóc con..."

Tất thảy binh sĩ lắng nghe lời nàng, đao thương giơ cao từ từ hạ xuống.

"Nếu không có trường chiến tranh này, Tỵ Tuyết thành vốn có thể tặng các vị mỹ tửu thuần hậu nhất, lời ca ngọt nhất, làm bằng hữu chân thành nhất trên mảnh đất an lành này, cùng uống rượu ca hát." Hồng Cầm không khóc nhưng lời nói nghẹn ngào: "Nhưng hiện tại, chiến tranh kết thúc, bao người đã bỏ mạng, vì sao chúng ta không khoan thứ cho nhau? Vì sao còn coi nhau như cừu địch nữa? Ta tin rằng, những người chết rồi đều mang linh hồn cao quý, sẽ tha thứ cho những tội ác chúng ta từng phạm phải, sẽ mỉm cười trên thiên đường khi chúng ta khoan thứ cho nhau. Vì thế ta cầu xin các vị, hãy vì những người đã chết mà bỏ đao thương xuống, cùng sống hòa bình, xây dựng lại mảnh đất vừa qua chiến hỏa này."

Binh sỹ cúi đầu, không ai lên tiếng, lời Hồng Cầm như nước suối rì rào rửa sạch tâm linh mỗi người, cuốn đi cừu hận, cuốn đi chiến ý, không ai còn muốn giết chóc nữa.

Hồng Cầm xuống ngựa trước của thành, cự tuyệt Kha Đô đỡ, từng bước đi lên đầu thành.

Thiết Soái sững sờ, tỏ ra không dám tin quan sát Hồng Cầm đến trước mặt mình, nhìn vào mắt mình, ngữ khí ẩn chứa nét kiên định cố chấp của hài tử: "Thiết Soái tôn kính, mong ngài hứa với ta trước mặt mấy vạn Thiết Huyết chiến sĩ và người Tỵ Tuyết thành, dưới thinh không trong trẻo và mây trắng thuần khiết này rằng Thiết Huyết chiến sĩ vĩnh viễn không động võ với Tỵ Tuyết thành."

"Ta đáp ứng. Chỉ cần người Tỵ Tuyết thành không chủ động gây sự, Thiết Huyết tướng sĩ vĩnh viễn là huynh đệ bằng hữu của người Tỵ Tuyết thành." Thiết Soái lớn tiếng, rồi ho khẽ lúng túng, quay xuống nói với người Tỵ Tuyết thành: "Các ngươi hãy nhớ, cứu các ngươi không phải là tường thành kiên cố hay một vạn Tỵ Tuyết chiến sĩ, mà là hai người. Một là Tỵ Tuyết thành đệ nhất dũng sĩ Hô Vô Nhiễm, y đã cho thấy huyết tính ngoan cường bất khuất của người Tỵ Tuyết, còn lại là Hồng Cầm Công Chúa, nàng hy sinh bản thân đổi lấy bình an cho tộc nhân."

Hồng Cầm hơi ngẩng đầu lên, mục quang trong vắt quét qua Thiết Soái, tựa hồ bất mãn với lời ông ta.

Thiết Soái cười mãn ý, ông ta phải cho người thấy Tỵ Tuyết thành cảm giác rằng Hồng Cầm cứu họ, đương nhiên nàng hiểu rằng, tất cả do chính ông ta ban cho.

Đúng vậy, ông ta muốn dùng phương thức bá đạo chinh phục nàng, không để nàng cự tuyệt. Tay ông ta dứt khoát đặt lên vai nàng, ôm thân thể yếu đuối vào lòng, Hồng Cầm hơi run lên nhưng không đẩy ra.

Thiết Huyết chiến sĩ dưới thành hoan hô vang trời, trong lòng họ chỉ có tiên tử trên trời kia mới xứng với Thiết Soái vô địch.

Hồng Cầm hạ giọng: "Ngài tưởng rằng lấy được ta từ tay Hô Vô Nhiễm chăng?" Giọng nàng lạnh lùng. Thiết Soái run người, trong khoảnh khắc, ông ta đột nhiên nảy ra nỗi tự ti, nếu không có mấy vạn sinh mệnh người Tỵ Tuyết thành, ông ta chinh phục được nàng chăng? Nhìn xuống tường thành nhuộm đỏ máu dưới chân, vẻ đẹp quả thật yêu dị.

Tay ông ta chầm chậm hạ xuống, từng tấc một rời khỏi vai Hồng Cầm, hạ giọng xuống: "Ta nói rồi, nàng chỉ cần làm thê tử danh nghĩa, ta không cần giành được nàng." Mắt ông ta ánh lên tia kiêu ngạo: "Nàng yên tâm, ta đã đáp ứng không gây khó cho Tỵ Tuyết thành, bất kể nàng có ở cạnh ta hay không đều không trọng yếu."

"Ngài là vô địch thống soái, cái thế anh hùng được người đời nhắc tới. Nhưng ngài có biết chăng? Trong lòng ta, vĩnh viễn chỉ có một anh hùng." Một giọt nước mắt rơi trên bàn tay băng lãnh của Thiết Soái, ông ta bất động, giọt nước mắt dần bị ánh nắng hong khô.

Thiết Soái trầm giọng: "Trong lòng nàng, ta là gì?"

Hồng Cầm cười thê lương, như một đóa tường vi nở thầm trong đêm: "Ngài vẫn là một hài tử, một hài tử lưu lãng phiêu bạt vì không muốn gọi cừu nhân là phụ thân."

Tim Thiết Soái lần đầu tiên đập nhanh, tình cảm không thể tả bằng lời chảy trong lồng ngực. Ông ta đột nhiên nảy ra xung động muốn ôm nàng vào lòng, nhưng cố áp chế, ngón tay khẽ động.

Trong mắt hắc bạch phân minh của Hồng Cầm nhìn xuống mấy vạn người Tỵ Tuyết thành, gương mặt ánh lên niềm vui. Nàng không phải là công chúa, họ cũng không phải con dân của nàng, nàng chỉ là một cô bé bình bình thường thường còn họ chỉ là tộc nhân, thân bằng, huynh đệ, tỷ muội của nàng. Đến hiện giờ, hy sinh của Hô Vô Nhiễm, ba mươi Tỵ Tuyết chiến sĩ và chính nàng mới chân chính có giá trị.

Nàng bước nhanh hai bước, đứng ở mép tường thành, ngoái nhìn Thiết Soái mỉm cười kiên định mà quyết tuyệt, đoạn nhảy từ trên tường thành cao vút xuống.

Có lẽ, có lẽ Thiết Soái vốn có cơ hội giữ Hồng Cầm lại nhưng tâm thần ông ta đang chìm trong lời lẽ và tuyệt thế phong tình của nàng, chỉ ngây người nhìn thân ảnh như đóa mây trắng thuần khiết từ tường thành rơi xuống rồi tan biến.

Bên tai ông ta vang lên tiếng hô kinh hãi của mấy vạn người, lập tức tỉnh mộng, mũi chân liên tục điểm lên tường thành, hóa giải xung lực rơi xuống, đáp xuống cạnh Hồng Cầm, ôm tấm thân đỏ rực nhưng không còn trọng lượng nữa vào lòng...

Kha Đô đứng cạnh tường thành, tất cả xảy ra quá nhanh, gã tưởng rằng đang nằm mộng. Đầu tiên Hồng Cầm từ trên đầu thành rơi xuống như đóa hoa tươi phất qua, rồi cả Thiết Soái xưa nay bình tĩnh cũng hét lên đau đớn: "Vì sao lại thế?"

"Vì sao lại thế?" Thiết Soái hỏi lại, lần này giọng nói ôn nhu cực độ, cố ngăn niềm nghẹn ngào trong cổ họng.

Máu tươi liên tục tràn ra khỏi ngũ quan Hồng Cầm, gương mặt tú lệ vô song đau đớn đến méo mó, ý thức của nàng đã mơ hồ, không nghe thấy lời Thiết Soái, từng lời đứt quãng tuôn ra theo dòng máu trong miệng: "Người như ngài vĩnh viễn không biết rằng, tự do tươi đẹp đến thế nào..."

"Nàng cũng vĩnh viễn không biết..." Thiết Soái đột nhiên ngừng lời, chậm rãi đứng dậy, tay vẫn nắm chặt hai bàn tay lạnh ngắt của Hồng Cầm.

Giải thích gì cũng vô dụng. Nữ tử này, nữa tử đầu tiên khiến ông ta động lòng, lại chết trước mặt ông ta, lấy đi tất cả kiêu ngạo cùng tôn nghiêm của vị thống soái vô địch.

Người Tỵ Tuyết thành hỗn loạn, nhưng bị Thiết Huyết kị binh vây quanh. Mấy viên đại tướng của Thiết Huyết đại quân lướt đến chân thành, vây quanh Thiết Soái, không ai dám lên tiếng, trong óc vẫn hiện rõ cảnh tượng vĩnh viễn không quên ban nãy.

"Kha Đô nghe lệnh!" Thiết Soái quát lớn: "Từ giờ trở đi, lập ngươi là Tỵ Tuyết thành chủ, tiếp tục di chí của Hồng Cầm Công Chúa, xây dựng lại Tỵ Tuyết thành."

Kha Đô liên tục gật đầu, nghẹn ngào không thốt lên lời, chỉ cúi đầu để không ai thấy gã đang khóc.

Mấy viên đại tướng nhìn nhau, Bá Luân Cổ ấp úng: "Đại soái không nên bi thương..." Mới được mấy lời liền nhận ra không thỏa đáng, vội im lặng ngay.

Giọng nói lạnh lẽo của Thiết Soái cất lên: "Toàn quân bày trận, ta sẽ tự chọn ra ba ngàn Thiết Huyết chiến sĩ, ba ngày sau tiến quân Bộc Hỏa Sa Mạc, tiêu diệt Cuồng Phong Sa Đạo!" Ngữ khí vẫn lạnh lùng như trước, ánh mắt vẫn lăng lệ, nhưng không ai biết, phía sau lớp mũ che đậy mọi hỉ nộ ai lạc, gương mặt ông ta thế nào.

oOo

Phán Thanh sơn, cạnh Bộc Hỏa Sa Mạc, Thiết Soái và Kha Đô sóng vai giục ngựa. Cách họ hai mươi bước là ba ngàn Thiết Huyết kị sĩ tinh tuyển từ ba vạn quân, chủ yếu là Lam Thương quân và Xích Đao binh.

Ở đại mạc hành quân bất tiện, quý ở chỗ thần tốc, nên Thiết Soái chỉ dẫn theo ba ngàn người, hơn hai vạn còn lại lưu tại Tỵ Tuyết thành.

Thiết Soái im lặng suốt dọc đường, thấy đại quân sắp tiến vào Bộc Hỏa Sa Mạc, liền lên tiếng: "Lúc trước ta đồng ý để ngươi làm tiên phong tiến công sa đạo nhưng cân nhắc rồi thấy nên để ngươi ở lại vỗ an Tỵ Tuyết thành thì hơn. Dù sao ngươi cũng tiếp xúc lâu nhất với người trong thành, hiểu rõ tâm tư họ, ngươi có phục không?"

Kha Đô cúi người trên lưng ngựa, cung kính đáp: "Đại soái nhấc lên được, đặt xuống được, thuộc hạ tâm phục khẩu phục."

"Ngươi có biết vì sao ta không dẫn Hắc Y cận vệ tiến quân đại mạc?" Thiết Soái hỏi tiếp.

Kha Đô ngẫm nghĩ một chốc: "Thuộc hạ thấy lúc đại soái tuyển binh chú trọng đến thân thuộc hảo hữu của những tướng sỹ chết trận, Hắc Y cận vệ không tham dự công thành, cừu oán với Tỵ Tuyết thành ít nhất. Kha Đô tự nhiên minh bạch thâm ý của đại soái."

Thiết Soái gật đầu: "Nhanh thì một tháng, lâu thì một năm, ta sẽ quay về cũng các ngươi chinh phục thảo nguyên. Trong thời gian đó ngươi phải tận lực hóa giải cừu oán giữa Tỵ Tuyết thành và Thiết Huyết đại quân, vỗ yên lòng quân." Dừng lại một chút, ông ta tiếp lời: "Nếu có ai muốn ở lại Tỵ Tuyết thành sinh sống, ngươi không nên ngăn cản."

Kha Đô im lặng, từ lúc thấy Hô Vô Nhiễm và Hồng Cầm thảm tử, gã đã chán ngán chiến trận, nếu không vì còn mang trách nhiệm, gã thà làm một bách tính tầm thường trong Tỵ Tuyết thành.

Thiết Soái buông lời bâng quơ: "Ngưng Lộ bảo châu giữ cho thi thể ngàn năm không rữa nát, để vào huyệt chúng của Hô Vô Nhiễm và Hồng Cầm. Lập một tòa Dũng Sĩ điện và Công Chúa điện trong Tỵ Tuyết thành cho hậu nhân chiêm ngưỡng."

Kha Đô gật đầu vâng lời, lấy can đảm hỏi: "Đại soái quên được Hồng Cầm cô nương ư?"

Thiết Soái nhìn Khách Vân đại thảo nguyên mênh mang, lời lẽ ẩn chứa ý hối hận: "Nếu lúc đó nàng đồng ý cùng ta sống tự do trên thảo nguyên vô biên này, có lẽ ta đã không công hạ Tỵ Tuyết thành..."

Kha Đô thở dài, buột miệng: "Hôm đó Hồng Cầm đồng ý lấy ngài, dù là bắt buộc nhưng ngày tháng lâu dài tất sẽ nảy sinh tình cảm..."

Thiết Soái liếc nhìn, biết gã nghe được lời ông ta nói với Hồng Cầm tại soái trướng. Kha Đô tự biết mình lỡ lời, không dám nói tiếp.

Thiết Soái không hề truy cứu, lại chìm vào trầm tư, dịu giọng: "Lúc nàng lâm chung có nói một câu rằng nam nhân như ta vĩnh viễn không biết tự do đẹp đẽ đến thế nào..."

Kha Đô nhớ lại tình hình ngày Hồng Cầm tự tận, lòng chợt buồn rầu: "Thuộc hạ thấy đại soái định đáp lại công chúa, sao lại dừng lưng chừng?"

Thiết Soái nhìn hoang mạc mênh mang, buồn bã hồi lâu: "Vì nàng không nghe được lời hồi đáp của ta." Đoạn hét vang, nhảy lên chiến mã, dẫn ba ngàn thiết kị tiến vào trung tâm sa mạc.

Kha Đô thở dài, nhìn theo khói bụi xa dần. Qua bao nhiêu biến cố, đột nhiên gã biết thêm nhiều điều, cũng còn nhiều điều vướng mắc trong lòng, không thể giải đáp được.

Giọng Thiết Soái vọng lại dằng dặc: "Thay ta đến trước mộ Hồng Cầm nói cho nàng biết -" Giọng nói vốn bình tĩnh chợt đượm nét ưu thương, nhưng lập tức trở nên lẫm liệt: "Nàng cũng vĩnh viễn không biết chinh phục là việc mỹ lệ đến thế nào đâu."

Kha Đô thẩm thấu ngữ ý, tâm thần rúng động, vội nhảy xuống ngựa bái lạy.

Đó là lần cuối cùng gã nhìn thấy Thiết Soái!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau