THIẾU NIÊN CA HÀNH

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Thiếu niên ca hành - Chương 61 - Chương 65

Chương 61: Ước hẹn của Kiếm Tiên

Dịch & Biên: Lãng Nhân Môn

***

“Sư phụ, vì sao chưa bao giờ người tham gia Bách Hoa hội?” Trên đường về, Lôi Vô Kiệt không nhịn được hỏi.

Lý Hàn Y chẳng buồn quay đầu lại, vừa đi vừa nói: “Hoa có đẹp hơn nữa ngắm tới mười năm cũng chán rồi, có gì hay mà đến.”

Giờ đang buổi tối, vầng trăng tròn treo giữa không trung, chuyện này đối với cặp sư đồ võ công tuyệt thế đang chậm rãi rảo bước dưới ánh trăng lại có thêm chút cảm giác hài hòa. Lôi Vô Kiệt cũng không nhịn được nói nhiều hơn. Hắn lại hỏi: “Sư phụ, vừa rồi chính là người đọc sách mà thành một vị Kiếm Tiên, lần đầu xuất kiếm đã là Kiếm Tiên, Tạ Tuyên?”

“Thư sinh chết tiệt.” Lý Hàn Y hừ lạnh nói.

“Hắn còn tặng ta một quyển sách tên là ‘Vãn Lai Tuyết’. Vì sao hắn đưa sách cho ai cũng rất độc đáo, tới quyển của ta hình như ngay Thính Trúc thư hiên của Tuyết Nguyệt thành cũng có bán?” Lôi Vô Kiệt bất mãn nói.

Lý Hàn Y lại chẳng buồn để ý tới, chỉ đột nhiên hỏi: “Ngươi thích cô bé tên là Diệp Nhược Y ấy à?”

Lôi Vô Kiệt ngẩn ra, do dự một chút nhưng vẫn gật đầu.

“Vì sao?” Hiếm hoi lắm Lý Hàn Y mới hỏi một câu vì sao.

Lôi Vô Kiệt suy nghĩ cả nửa ngày, cuối cùng ấp a ấp úng nói: “Bởi vì... trông dễ nhìn.”

Lý Hàn Y đột nhiên đứng lại: “Chỉ có nguyên nhân này à?”

Lôi Vô Kiệt lại suy nghĩ cả nửa ngày, cuối cùng vẫn gãi đầu gãi tai: “Hình như... không có nguyên nhân gì khác.”

Lý Hàn Y nghe thế chán nản: “Ngươi cũng thật thẳng thắn. Nhưng thế gian nhiều cô gái xinh đẹp như vậy, vì sao chỉ riêng cô bé này là ngươi nhìn một cái đã thích?”

Lôi Vô Kiệt cười nói: “Ta nói trông cô ấy dễ nhìn chứ không nói ta thích các cô gái xinh đẹp trên đời này. Có nghĩa là ngay khi nhìn thấy gương mặt của cô ấy bỗng cảm thấy bản thân trở nên khác thường. Thế nhưng khi nghĩ cẩn thận lại, ta không biết quá khứ của cô ấy, không biết tính cách của cô ấy, thậm chí cô ấy thích gì ghét gì ta đều không biết. Nghĩ tới nghĩ lui, thật ra đều do cái nhìn kia làm bản thân động lòng, cũng tức là vì...”

“Trông con bé dễ nhìn.” Lý Hàn Y tiếp lời, lúc này lại không nói lời khinh bỉ tên đồ đệ không nên thân, chỉ nhẹ giọng nói: “Nữ nhân xinh đẹp đều thích lừa người.”

“Sư phụ, người nói như vậy chẳng lẽ người từng bị nữ nhân xinh đẹp làm thương tâm?” Lôi Vô Kiệt vừa hỏi ra khỏi miệng lập tức hối hận, hôm nay hiếm hoi lắm sư phụ mới nói mấy câu với mình, chắc chắn là một chút tán thưởng chiêu kiếm Nguyệt Tịch Hoa Thần mà mình vừa thi triển. Nhưng nó không nghĩa là mình có thể không kiêng nể gì cả.
Thế nhưng Lý Hàn Y không hề tức giận, chỉ đứng lại, cầm chuôi kiếm Thiết Mã Băng Hà, cúi đầu không nói gì.

“Sư phụ, ta sai rồi!” Lôi Vô Kiệt vội vàng cúi đầu nhận sai.

“Ba tháng sau, ta xuống núi với ngươi.” Lý Hàn Y đột nhiên ngẩng đầu: “Ta có một dự cảm, ta sợ vị sư phụ kia của ngươi sắp không đợi được nữa.”

“Ba tháng?” Lôi Vô Kiệt gật đầu: “Được, vậy ba tháng. Khi đó ta sẽ thử kiếm với sư phụ.”

“Được, ba tháng sau ta thử kiếm với ngươi. Ba năm sau ngươi trở thành Kiếm Tiên. Đây là ước định giữa chúng ta.” Lý Hàn Y đột nhiên nâng kiếm đi về phía trước.

Ba năm thành Kiếm Tiên? Lôi Vô Kiệt thầm nghĩ mình đâu có lập ước định như vậy, không khỏi cảm thấy khó hiểu. Nhưng nhìn thần sắc sư phụ hắn lại không dám hỏi nhiều, chỉ có thể ngoan ngoãn đi theo. Huống chi, ba năm thành Kiếm Tiên.

Cũng được thôi. Lôi Vô Kiệt mỉm cười.

Thiên Hạ Vô Song thành.

Bờ Dịch Thủy mênh mông.

Một thiếu niên áo trắng ôm hộp kiếm ngồi bên bờ sông, nói một câu rất chậm rãi: “Lại thua rồi à?”
Kiếm khách đường đường là thành chủ của Vô Song thành một trong thiên hạ tứ thành, lúc này chỉ lẳng lặng cắm thanh kiếm gãy trong tay xuống đất: “Thua, lần này thua triệt để rồi. Khoảng cách giữa ta và Lý Hàn Y chẳng khác nào dòng suốt Dịch Thủy và sông lớn Thương Lan. Sau này sẽ không tới Tuyết Nguyệt thành đọ kiếm với hắn nữa.”

“Không sao, ta sẽ thắng lại giúp ngươi.” Thiếu niên mỉm cười để lộ hàm răng trắng toát, chính là thiếu niên Vô Song mà ở nước Vu Điền từng một mình ngự kiếm ngăn cả Vô Tâm, Vô Thiền, Đường Liên, Tiêu Sắt cùng với Lôi Vô Kiệt.

“Trong lứa này ta bại dưới tay Lý Hàn Y cũng đành nhận. Ngươi thắng trở lại trong lứa dưới là được. Lần này ta gặp một người, hắn nói hắn tên Lôi Vô Kiệt, hình như ta từng nghe ngươi nhắc tới tên hắn.” Tống Yến Hồi ngồi xuống bên cạnh Vô Song.

“Đúng vậy, ta đã gặp hắn. Ở cái nơi toàn là cát, tên cái nước ấy khó nhớ bỏ xừ, không nhớ được.” Vô Song gãi đầu, mỉm cười. “Sư phụ, người biết mà, trí nhớ của ta không tốt.”

“Ngươi không nhớ được tên của một quốc gia nhưng lại nhớ được tên hắn?” Tống Yến Hồi mỉm cười đáp.

“Bởi vì hắn rất đặc biệt, những người ta gặp ngày hôm đó đều rất đặc biệt, ta vẫn nhớ bộ dáng của họ. Nhưng đáng tiếc, hôm đó bọn họ bị thương, bằng không chắc chắn sẽ đánh một trận thật to.” Vô Song vuốt nhẹ hộp kiếm.

“Sau này chắc chắn ngươi sẽ có cơ hội. Bởi vì hiện giờ hắn là đệ tử của Tuyết Nguyệt Kiếm Tiên - Lý Hàn Y.” Tống Yến Hồi nói.

Hai mắt Vô Song sáng bừng lên: “Hắn cũng học kiếm? Ta nhớ lúc đó hắn dùng quyền pháp.”

Tống Yến Hồi gật đầu: “Đúng vậy, hôm trước ta đã thử võ công của hắn, thi triển một kiếm về phía hắn, hắn đã nhận được vài phần chân truyền của Lý Hàn Y nhưng vẫn kém ngươi một quãng. Nhưng ta nói với Lý Hàn Y, ta có một đệ tử trong vòng năm năm chắc chắn sẽ thành Kiếm Tiên. Hắn lại nói, đệ tử của hắn chỉ cần ba năm. Hai mươi năm qua Lý Hàn Y chỉ nhận một đồ đệ như vậy, ta thấy hắn cũng đặt kỳ vọng rất cao.”

Vô Song nghe vậy trầm ngâm một lát, đột nhiên mở hộp kiếm ra, trong hộp vẫn là mười hai thanh phi kiếm cùng một thanh trường kiếm màu đỏ lửa. Hắn vỗ mạnh lên hộp kiếm, mười thanh phi kiếm bay ra từ trong hộp, xếp thành hàng trước mặt Vô Song, Vô Song nhẹ nhàng đọc tên của chúng.

“Vân Toa, Khinh Sương, Phong Tiêu, Hồng Diệp, Hồ Điệp, Tuyệt Ảnh, Sát Sinh, Phá Kiếp, Ngọc Như Ý, Nhiễu Chỉ Nhu.”

“Ngươi đã có thể khống chế mười thanh phi kiếm?” Tống Yến Hồi vừa mừng vừa sợ.

Vô Song mỉm cười, vung tay áo lên, mười thanh phi kiếm bay ra, làm dấy lên một cơn sóng lớn trên mặt hồ. Vô Song lại vung tay áo, mười thanh kiếm gầm thét đâm xuống, tiếng động như sấm rền trên mặt đất! Vô Song lại vung tay áo lần thứ ba, mười thanh kiếm khuấy động nước sông trong hồ, sóng dậy khắp bốn bề liên miên không ngừng. Hai thanh phi kiếm cuối cùng trong hộp kiếm đột nhiên rung động, như muốn rời hộp bay ra.

Vô Song cười nói: “Nếu Lôi Vô Kiệt ba năm thành Kiếm Tiên, vậy ta sẽ dùng một năm thành Kiếm Tiên!” Hắn giơ tay, mười thanh phi kiếm bay trở lại trong hộp. Vô Song đóng hộp kiếm lại, đứng dậy cầm hộp kiếm quay người đi khỏi.

Tống Yến Hồi lặng lẽ nhìn theo bóng lưng hắn, một lúc lâu sau mới thở dài: “Vô Song thành muốn trở về đỉnh cao, hoàn toàn dựa vào ngươi đấy.”

Vô Song nghe câu này bèn quay người cười nói: “Sư phụ, ta không muốn làm thành chủ Vô Song thành. Ta chỉ thích luyện kiếm. Nhưng nếu sư phụ muốn làm, vậy ta làm là được.”

Chương 62: Thiên Ngoại chi thiên

Dịch & Biên: Lãng Nhân Môn

***

Trên trời có trăng, ánh trăng yêu kiều, dưới đất có rượu, hương rượu đậm đà.

Trần gian đã qua bốn tháng thơm hương hoa cỏ, nhưng tại đây vẫn là lúc hoa mai nở đẹp nhất, hương hoa lan khắp bốn phương hòa cùng hơi rượu, khiến người ta không khỏi say mê trong đó. Bên gốc hoa mai là một người đang ngồi, trường bào màu trắng, ngồi dưới ánh trăng bên cạnh nhành mai, nâng chén bạch ngọc nhấp một ngụm, hai mắt hơi nheo lại, như đã say thật.

Nơi đây là vùng đất bên ngoài, là Thiên Ngoại Thiên.

Người này dáng vẻ tuấn mỹ dị thường, không thua gì vầng trăng trên bầu trời, cành mai nở rộ. Nhưng người này lại là một nam nhân.

Còn là một nam nhân không có tóc.

Từng là hòa thượng của Hàn Sơn tự, Vô Tâm. Tông chủ của Thiên Ngoại Thiên hiện tại, Diệp An Thế.

Uống rượu một mình dưới ánh trăng vốn là chuyện tịch mịch, lại còn có từng bông tuyết nhỏ bé rơi xuống, Diệp An Thế giơ tay đón lấy bông tuyết đó, nhưng chúng còn chưa hạ xuống tay hắn đã tan thành nước. Hắn thở dài một tiếng, nhíu mày, cúi đầu định uống một hơi cạn sạch chén rượu, lại phát hiện có hoa rơi trong chén, vì vậy mỉm cười.

Phong hoa tuyệt đại.

Trên bức tường phía tây có một tiếng động rất nhỏ vang lên, nhỏ tới mức như âm thanh một đóa hoa mai lặng lẽ lan tỏa. Diệp An Thế nghe được nhưng có vẻ không hề để ý. Hắn đổ chén rượu xuống dưới đất rồi ngẩng đầu ngắm bầu trời đêm.

Chắc là cuối cùng rồi nhỉ. Diệp An Thế khẽ mỉm cười một chốc, đi tới bên cây mai, vươn ngón tay ngọc cầm một đóa hoa, lặng lẽ suy nghĩ.

Chẳng biết từ lúc nào, bông tuyết rơi xuống bỗng trở nên hỗn độn. Cành mai bắt đầu lay động, như đột nhiên có một cơn gió quét tới. Cuối cùng hoa rơi như mưa, lẫn cùng những bông tuyết đang nhanh chóng bay xuống. Diệp An Thế cảm thấy trước mắt đều bị hoa và tuyết nhanh chóng che phủ. Đối mặt với dị tượng đột nhiên kéo tới này, hắn lại chẳng hề kinh hoảng, chỉ nhìn hoa mai trong tay im lặng không nói một lời.

Đột nhiên một vệt sáng đen đâm xuyên qua hoa tuyết mỹ lệ, đó là một lưỡi đao toàn thân đen kịt, sau khi xuyên thủng làn hoa tuyết đó, đao thế đen nhánh tỏa ra ánh sáng quỷ dị. Ngay lúc lưỡi đao sắp chạm vào ngực Diệp An Thế, rốt cuộc hắn cũng hành động. Thân thể hắn đổ về phía sau, tiếp đó cánh tay nhẹ nhàng vung lên, đóa hoa mai kia lướt sát qua thanh đao bay về phía người cầm đao.

Người kia kinh hãi, vội vàng thu đao lại, đóa hoa mai quét qua râu hắn.
“Nghe nói Hắc Đao Nguyệt Lâm khi sát khí trở nên mạnh mẽ nhất sẽ tỏa ra ánh sáng quỷ dị. Từ biệt đã mười hai năm, nay lại được gặp thanh đao này.” Diệp An Thế đứng thẳng dậy, mỉm cười nói: “Chẳng qua ngươi không phải Lý thúc thúc, mười hai năm trước Lý thúc thúc đã chết rồi. Ngươi là... con gái của ông ấy?”

Đao khách mặc áo đen, chống đao xuống đất, thờ ơ không nói một lời, tuy sát khí lạnh lẽo không hừng hực như lúc vừa rồi nhưng những bông tuyết xung quanh cô vẫn bay lượn ngổn ngang.

“Có phải khi còn nhỏ ta từng gặp ngươi rồi không? Ngươi tên là Lý Vân Yên?” Diệp An Thế suy nghĩ, nhỏ giọng hỏi. Hắn đột nhiên nhớ tới khi còn bé mình từng gặp cô gái này, khi đó cô tết một búi tóc chổng lên trời, khí thế lúc nào cũng hung hăng. Giờ cũng đã thành một cô gái xinh đẹp, chỉ có điều, lại thành một thanh đao trong tay người khác.

“Đoàn Thần Dật muốn cướp chức tông chủ Thiên Ngoại Thiên đã mười hai năm nay, bồi dưỡng mười hai thanh đao, đặt là ‘Lâm Đao’, là tử sĩ của hắn. Thế nhưng không ngờ ta lại đột nhiên trở về, hắn chạy trốn, để lại mười hai thanh đao này tới ám sát ta. Hôm kia bốn người tới, hôm qua bảy người tới, hôm nay chỉ còn lại một mình ngươi. Ngươi biết rõ là không đánh nổi, vì sao còn tới tự tìm đường chết?” Diệp An Thế chậm rãi bước về phía đao khách kia.

Đao khách xiết chặt đao trong tay, nhíu mày.

“Bởi vì, ngươi yêu hắn?” Diệp An Thế dừng bước, bỗng hỏi.

Đao khách đột nhiên ngẩng đầu, lưỡi đoa màu đen trong tay lại tỏa ra ánh sáng quỷ dị.

Diệp An Thế lại như hoàn toàn không nhìn thấy, chỉ bước về cạnh gốc mai rồi thở dài một tiếng: “Hoa mai trong Họa Tuyết sơn trang luôn lặng lẽ úa tàn chỉ trong chốc lát, thường là lúc trên trời có bông tuyết như vậy. Khi cha còn sống mỗi năm ta đều chờ xem cảnh đẹp úa tàn trong chốc lát này. Ông ấy gọi cảnh tượng này là ‘tuyết thương’, ông cảm thấy khi hoa mai úa tàn, tuyết cũng đã chết đi. Vốn đã đợi rất lâu rồi muốn xem cảnh ‘tuyết thương’ này, đáng tiếc, ngươi lại chém một đao làm rụng hết hoa rồi.”

Đao khách nhìn hoa rơi đầy đất, không khỏi buồn bã. Khi cô còn nhỏ thường xuyên thấy người đàn ông mà Diệp An Thế gọi là cha ngắm tuyết rơi trong khoảng sân này. Lúc đó cô đã cảm thấy bản thân ông đã là một phong cảnh giữa khoảng trời tuyết. Đao khách nhắm hai mắt lại, xiết chặt đao trong tay, Diệp An Thế không thấy rõ cô chém ra một đao đó ra sao, nhưng chỉ trong chớp mắt luồng sáng đen đã xuyên qua những bông tuyết rơi, đánh về phía mình.
Hắn nhẹ nhàng vung cánh tay lên, hoa rơi trên mặt đất đều bị cuốn lên, đánh về phía đao khách. Ánh sáng màu đen yêu dị kia lập tức ảm đạm xuống. Đao khách cảm thấy đao thế bị ngăn cản, cuối cùng không cách nào tiến thêm. Cô kinh hãi trợn tròn hai mắt, lại phát hiện cảnh sắc trước mắt đều đã bị bông tuyết cùng cánh hoa bao phủ.

Diệp An Thế nhìn đao khách ngất xỉu trước mắt, đi tới vung nhẹ tay lên, quét sạch cánh hoa tàn trên người cô. Hai người từ trong các đi ra, một người tóc bạc đeo ngọc kiếm, một người áo tím uy nghiêm.

Bạch Phát Tiên, Tử Y Hầu.

“Đưa cô ấy đi đi, sau khi ngủ dậy cô ấy sẽ quên hết mọi chuyện. Mười hai thanh Lâm Đao đều đã gãy, còn có muốn đuổi giết Đoàn Thần Dật hay không thì tùy các người.” Diệp An Thế ngẩng đầu lên ngắm ánh trăng trên trời, đột nhiên ngâm nga: "Lộ tòng kim dạ bạch, nguyệt thị cố hương minh." (Sương đêm nay trắng xóa, trăng tựa ánh quê hương.

Lấy trong ‘Nguyệt Dạ Xá Ức Đệ’ của Đỗ Phủ.)

Bạch Phát Tiên ngẩng đầu cười nói: “Chẳng hay quê hương trong lòng tông chủ là nơi nào? Là Thiên Ngoại Thiên hay là Hàn Sơn tự?”

Diệp An Thế cười nói: “Ngươi biết trước khi phụ thân ta lên làm chủ Thiên Ngoại Thiên, ông ấy là người nơi nào không?”

Bạch Phát Tiên kinh ngạc lắc đầu: “Tông chủ chưa từng nhắc tới những chuyện quá khứ.”

“Là Hàng Châu, trước khi lên bốn, ta sống ở Hàng Châu cùng phụ thân. Nếu nói tới quê hương, Hàng Châu mới là quê hương của ta.” Diệp An Thế nhìn về phương xa.” Nhưng ta chỉ nhớ trước cửa nhà có một cái hồ, nước hồ xanh biếc, bên hồ là một cây liễu rủ xuống, mẫu thân ta luôn thích quay về phía mặt hồ chải đầu. Thế nhưng một buổi sáng, mọi người tìm thấy lược của bà bên hồ, nhưng rốt cuộc ta không tìm thấy bà đâu nữa. Sau đó, phụ thân dẫn ta tới đây.”

“Ông ấy xây dựng Hoa Tuyết sơn trang, lên làm tông chủ của Thiên Ngoại Thiên, sau đó lại thống lĩnh mọi tông phái ngoại vực, cuối cùng tiến công Trung Nguyên. Hành động như đầy hào hùng, nhưng ta lại cảm thấy ông cũng không biết nơi mình thật sự muốn đi là đâu.”

“Nếu ta không nhớ nhầm, thật ra phụ thân chết ở Hàng Châu. Đâu là quê hương chẳng quan trọng, nơi nào có người mà ngươi quan tâm, đó mới thậtsự là quê hương.”

“Cho nên bất luận Hàn Sơn tự hay Họa Tuyết sơn trang đều không phải quê hương của ta.” Diệp An Thế vung tay, một áng hoa mai rơi trên mặt đất bay tới tay hắn, hắn đưa lên mũi ngửi.

“Nếu không nhớ nhầm, tông chủ từng nói muốn tới tiên sơn nơi hải ngoại, tới cuối bầu trời.” Tử Y Hầu đột nhiên nói.

Diệp An Thế gật đầu cười: “Không sai. Muốn tới tận điểm cuối xem thử. Đâu có phải ông già, ai lại lúc nào cũng nghĩ tới chuyện lá rụng về cội.”

Chương 63: Lang Nguyệt phúc địa

Dịch & Biên: Lãng Nhân Môn

***

Tuy Diệp An Thế không tự xưng là hòa thượng Vô Tâm nữa nhưng cũng không tháo phật châu trên người, hơn nữa còn mặc bộ trường bào màu trắng ngày trước, cũng rất tùy hứng không muốn để tóc, khi bẻ gãy thanh đao từng là Lâm Đao kia cũng kiên trì không giết người. Đôi khi Tử Y Hầu lại nghĩ, một người nhân từ như vậy có thật sự thích hợp làm tông chủ Thiên Ngoại Thiên không? Thế nhưng chính một người nhân từ như vậy lại nhanh chóng được tất cả các môn nhân từ trên xuống dưới của Thiên Ngoại Thiên ủng hộ. Có một số lão nhân trong môn phái còn nói từ lần đầu tiên thấy hắn đã có cảm giác lão tông chủ trở về nhân gian.

“Tông chủ, gần đây có tin tức mới được đưa đến có liên quan tới vài vị bằng hữu của ngài.” Bạch Phát Tiên đột nhiên nói.

Diệp An Thế ngạc nhiên mỉm cười nói: “Ồ? Gần đây bọn họ sao rồi?”

“Sau khi rời khỏi nước Vu Điền, Đường Liên trở về Đường môn một chuyến, gặp mặt sư phụ của Đường môn là Đường Liên Nguyệt một lần. Tiêu Sắt và Lôi Vô Kiệt đi đường mất khoảng ba tháng, sau đó mới tới Tuyết Nguyệt thành. Lôi Vô Kiệt leo lên Đăng Thiên các, còn đánh tới tầng thứ mười sáu, cùng với đệ tử của Đạo Kiếm Tiên - Triệu Ngọc Chân hỏi kiếm Tuyết Nguyệt Kiếm Tiên - Lý Hàn Y. Cuối cùng tuy bị một chiêu kiếm của Lý Hàn Y đánh ngã nhưng lại được Lý Hàn Y thu nhận làm môn hạ, trở thành đệ tử đầu tiên của hắn.” Bạch Phát Tiên nói rất chậm rãi.

Diệp An Thế cười: “Tiểu tử này thật may mắn, còn được Tuyết Nguyệt Kiếm Tiên thu nhận làm môn hạ. Có điều sư phụ Lôi môn của hắn, Lôi Oanh có chút chuyện với Lý Hàn Y, e rằng còn có ẩn tình. Còn một người khác thì sao? Cái gã chủ quán trọ keo kiệt đã về Tuyết Lạc sơn trang của hắn chưa?”

“Tiêu Sắt, hắn cũng ở lại Tuyết Nguyệt thành, hơn nữa còn trở thành đệ tử của Thương Tiên - Tư Không Trường Phong.” Tử Y Hầu vẫn luôn im lặng lại đột nhiên mở miệng.

“Thương Tiên - Tư Không Trường Phong? Ta còn tưởng là Tửu Tiên - Bách Lý Đông Quân chứ, thật ra ta thấy hai người đó mà gặp mặt chắc chắn sẽ tâm đầu ý hợp.” Diệp An Thế giơ tay, chén rượu rơi dưới tuyết bay về tay hắn: “Hơn nữa ta cũng rất muốn nếm thử bảy chung rượu Tinh Dạ của Tửu Tiên từng thắng Thu Lộ Bạch của Điêu Lâu Tiểu Trúc.”

“Có tin tức được truyền về, đại thành chủ Tuyết Nguyệt thành Bách Lý Đông Quân đã bỏ đi ngay đêm Lôi Vô Kiệt vào thành, hiện giờ không rõ tung tích.”

“Thật ra mấy năm nay Tuyết Nguyệt thành vẫn luôn do Tư Không Trường Phong quản lý, hai vị thành chủ khác một vị ủ rượu, một vị luyện kiếm, đều hết sức tự tại. Huống chi không ai biết tung tích cũng có sao, ngươi đoán xem Bách Lý Đông Quân liệu có bước vào vào Thần Du Huyền Cảnh không? Đến lúc đó nhắm mắt lại là có thể thần du vạn dặm, có không ở Tuyết Nguyệt thành cũng có sao?” Diệp An Thế đoán ra suy nghĩ trong lòng Bạch Phát Tiên, chậm rãi nói.

Bạch Phát Tiên và Tử Y Hầu nhìn nhau một cái, không nói gì, Từ mười hai năm trước Tửu Tiên - Bách Lý Đông Quân đã mơ hồ có khí thế của thiên hạ đệ nhất, nhưng lại cực kỳ kín tiếng, rất ít khi giao thủ với người khác, chỉ một lòng chuyên tâm cất rượu. Nhưng nghe nói Cô Kiếm Tiên - Lạc Thanh Dương trấn thủ Mộ Lương Thành đến nay vẫn không xưng là đệ nhất thiên hạ là vì không nắm chắc thắng được Bách Lý Đông Quân. Người như vậy không phải không có khả năng bước vào cảnh giới Thần Du Huyền Cảnh trăm năm có một.

“Nói vậy ba vị bằng hữu kia của ta sẽ nhanh chóng nổi danh khắp giang hồ, cũng như ba thiếu niên của Tuyết Nguyệt thành năm xưa. Ta rất mong chờ ngày chúng ta gặp nhau.” Diệp An Thế quay người, chậm rãi bước ra ngoài.

“Tông chủ đi đâu vậy?” Bạch Phát Tiên hỏi.

“Đi Lang Nguyệt phúc địa.” Diệp An Thế thản nhiên đáp: “Hiện giờ nội loạn trong Thiên Ngoại Thiên đã trừ, với năng lực của hai người các ngươi trong mấy năm kế tiếp sẽ không có vấn đề gì. Ta tới Lang Nguyệt phúc địa bế quan.”

“Khi nào tông chủ trở về?” Tử Y Hầu nhíu mày. Diệp An Thế nhảy về phía trước, đứng trên tường tây, giọng nói sang sảng: “Khi ta bước vào Thần Du Huyền Cảnh.”

Tử Y Hầu và Bạch Phát Tiên đều kinh ngạc, Diệp An Thế quay đầu lại nhìn bọn họ cười một cái: “Ta nói thật đấy.” Sau đó tung người đi về phía xa.

“Tông chủ có thể bước vào Thần Du Huyền Cảnh thật không?” Tử Y Hầu nhìn sang Bạch Phát Tiên.

Bạch Phát Tiên suy nghĩ một chút rồi nói: “Lần đầu tiên gặp hắn, hắn đã có cảnh giới tiếp cận Tiêu Dao Thiên Cảnh. Hiện giờ về Thiên Ngoại Thiên đã ba tháng, tu luyện Phật Pháp Lục Thông, cảnh giới đã trên ngươi và ta. Hắn mới có mười bảy tuổi, có vẻ thiên phú còn tốt hơn lão tông chủ năm xưa, chưa biết chừng sau này thật sự bước vào cảnh giới Thần Du Huyền Cảnh. Đến lúc đó chúng ta xâm lấn Trung Nguyên, kết cục sẽ không như mười hai năm trước...”

Tử Y Hầu cười lạnh một tiếng: “Chuyện này ngươi có thể yên tâm, nếu thật sự bước vào Thần Du Huyền Cảnh, chắc chắn tông chủ sẽ tới hải ngoại tiên sơn du ngoạn cùng tiên tử yêu kiều nơi đó, sẽ không dẫn ngươi xâm lấn Trung Nguyên.”

Bạch Phát Tiên mỉm cười lắc đầu: “Có một tông chủ mạnh mẽ vô song nhưng lại chẳng hề có chút hùng tâm nào, không biết có phải chuyện đáng vui vẻ hay không.”

Tử Y Hầu nhìn hoa mai rơi đầy đất, lẩm bẩm: “Hóa ra nhà lão tông chủ ở Hàng Châu.”

Giờ khắc này trong Tuyết Nguyệt thành cũng có một người đang ngắm trăng.

Ngậm một cọng cỏ đuôi chó, biếng nhác nằm trên nóc nhà, ngây ngốc ngắm vầng trăng tròn. Một cô gái cầm thương thấy hắn, tung người nhảy lên nóc nhà: “Tiêu Sắt, ngươi được lắm,hóa ra lại trốn lên đây lười biếng.

Tiêu Sắt nhắm mắt lại, chẳng buồn để ý tới cô: “Tối lắm rồi, đừng đuổi tới đuổi lui nữa, quấy nhiễu người khác nghỉ ngơi. Ngân Nguyệt thương của ngươi luyện thế nào rồi?”

“Ngân Nguyệt thương, khốc đoạn tràng. Ta luyện tới tầng thứ tư, ngươi có muốn thử chút không?” Tư Không Thiên Lạc mỉm cười không có ý tốt.

“Được, sáng mai sẽ thử. Cho ngươi biết, đừng chọc ta điên lên, đến lúc đó ta rút Vô Cực côn ra đánh ngã ngươi đấy!” Tiêu Sắt mở mắt lườm cô một cái.

“Câu này ta nghe tới mòn cả tai ra rồi, ngươi giỏi thì đánh đi.” Tư Không Thiên Lạc lập tức trừng mắt nhìn lại.

“Ấu trĩ.” Tiêu Sắt quay đầu đi.

“Tham tiền, mỗi ngày ngươi đều lên đây nhìn, ngươi nhìn cái gì vậy? Hướng đó là Thương Sơn, chẳng lẽ ngươi đang nhìn Lôi Vô Kiệt. Ta đã thấy các ngươi có vẻ lạ lạ từ lâu rồi, chậc chậc chậc.” Tư Không Thiên Lạc lè lưỡi.

“Ngươi từng tới Thiên Khải chưa?” Tiêu Sắt đột nhiên hỏi.

“Đế đô Thiên Khải? Chưa từng tới.” Tư Không Thiên Lạc lắc đầu: “Ngươi từng đến rồi à?”

Tiêu Sắt gật đầu: “Đến rồi.”

Tư Không Thiên Lạc thản nhiên ‘ồ’ một tiếng: “Ra sao? So với Tuyết Nguyệt thành thì sao?”

“Không đẹp đẽ như Tuyết Nguyệt thành nhưng rất lớn, lớn tầm bảy tám lần Tuyết Nguyệt thành. Rất đông người, rất náo nhiệt, mỗi năm lại có vài lần họp chợ lớn, trong chợ có thể thấy rất nhiều thứ mới lạ kỳ quái từ nơi xa xôi vận chuyển tới. Ta đã từng thấy một khối thủy tinh rất lớn, hoàn toàn tự nhiên, lớn chừng cái lu rượu, người Hồ đổ rượu nho vào trong. Ta từng uống một ngụm, có nói là ngọc thạch dưỡng thành cũng chẳng hề quá lời. Còn có một sòng bạc tên là Thiên Kim đài, ta từng thắng một tòa thành trong đó...” Tiêu Sắt bỗng trở nên dông dài

Tư Không Thiên Lạc lại cực kỳ yên tĩnh, cô đột nhiên cảm thấy mỗi khi nói tới Thiên Khải, Tiêu Sắt lại trở nên bất đồng. Nhưng Tiêu Sắt như vậy lại khiến người ta có cảm giác thân thiết hơn. Tư Không Thiên Lạc lặng lẽ lắng nghe những lời Tiêu Sắt nói, đột nhiên hỏi: “Có dịp thì dẫn ta tới Thiên Khải nhé?”

Tiêu Sắt mỉm cười, gật đầu: “Được.”

Chương 64: Ta có ba kiếm, mời người chỉ giáo

Dịch & Biên: Lãng Nhân Môn

***

Hoa xuân héo tàn, gió hạ ập tới.

Lại ba tháng trôi qua, mùa xuân tươi đẹp nhất đã rời khỏi Tuyết Nguyệt thành, mùa hè buồn chán nối tiếp. Đường Liên lại ra ngoài thành vài chuyến thực hiện nhiệm vụ, thân là đại đệ tử Tuyết Nguyệt thành, trách nhiệm của hắn không hề nhẹ, thường xuyên phải ra ngoài chấp hành nhiệm vụ. Thế nhưng hai người khác cũng là đệ tử của thành chủ Tuyết Nguyệt thành là Tiêu Sắt và Tư Không Thiên Lạc lại hết sức thoải mái, mỗi ngày chơi trốn tìm trong Tuyết Nguyệt thành, Tiêu Sắt chạy mệt lại nằm trên nóc nhà phơi nắng hoặc chơi cờ với Tư Không Trường Phong, thi thoảng lại đọc quyển sách không tên mà Nho Kiếm Tiên - Tạ Tuyên đã tặng. Hôm nay vừa vặn gặp ngày Tư Không Thiên Lạc ra khỏi thành, Tiêu Sắt vui vẻ tự tại nằm đó đọc sách phơi nắng, ngắm nhìn Thương Sơn.

Nhắc tới Thương Sơn, người trên Thương Sơn dường như đã lâu rồi không xuống núi. Từ sau khi tạm biệt tại Bách Hoa hội, Lôi Vô Kiệt không bước ra khỏi Thương Sơn một bước. Nhưng hôm nay, Tiêu Sắt lại có cảm giác mơ hồ là sẽ xảy ra chuyện gì đó. Hắn đặt quyển sách xuống, nhìn về phía Thương Sơn, cảm thấy một cơn gió đột nhiên lướt qua bên người, vừa quay đầu lại đã thấy Đường Liên đứng đó.

“Về rồi à?” Tiêu Sắt nhìn sang hắn một cái.

Đường Liên gật đầu: “Cùng là đệ tử của thành chủ Tuyết Nguyệt thành, sao mỗi ngày các ngươi đều được ở đây phơi nắng còn ta ngày ngày phải ra ngoài chạy ngược chạy xuôi. Lần này còn thiếu chút nữa mất cả mạng.”

“Ngươi là ai? Là đại sư huynh của Tuyết Nguyệt thành, sau này không khéo còn là thành chủ, mệt một chút khổ một chút cũng đúng thôi.” Tiêu Sắt mỉm cười vui sướng trước tai họa của người khác.

Đường Liên điểm nhẹ mũi chân, một mảnh ngói nho nhỏ bắn về phía Tiêu Sắt. Tiêu Sắt mỉm cười, nghiêng người sang một bên, thân thể lại lướt về phía trước một thước.

“Xem ra thời gian vừa qua Thiên Lạc không quên đốc thúc ngươi, khinh công càng lúc càng thần kỳ.” Đường Liên cười nói.

Tiêu Sắt đứng dậy phủi tro bụi trên người: “Đại sư huynh đừng có trêu ta, nếu ngươi thật sự muốn giết ta, chấn vỡ tất cả ngói trên nóc nhà này, sau đó thi triển Vạn Thụ Phi Hoa, ta chẳng còn chỗ nào mà trốn. Đúng rồi, lần này thiếu chút nữa mất mạng là do gặp cao thủ gì à?”

“Lần này gặp hai người quen cũ. ‘Nguyệt Cơ cười đưa thiếp, Minh Hầu giận giết người’, còn nhớ bọn họ không?” Đường Liên hỏi.

“Tí nữa thì bị bọn họ giết, sao lại không nhớ kia chứ?” Tiêu Sắt nói.

‘Minh Hầu vốn là con trai trưởng của lâu chủ Vọng Y lâu Tạ Liễu Y. Năm đó Vọng Y lâu chịu cảnh diệt môn, khi đó Minh Hầu bị đánh hôn mê bất tỉnh, khi tỉnh lại mất đi ký ức đêm hôm đó. Hắn khổ sở tìm kẻ thù nhiều năm, cuối cùng nhận được đáp án ở chỗ Vô Tâm. Người tàn sát Vọng Y lâu chính là sư phụ của Minh Hầu, Thiên Tuyền lão nhân. Lần này Minh Hầu tới Thiên Tuyền các trả thù, nói rằng muốn huyết tẩy Thiên Tuyền các.”
“Kết quả ra sao?” Tiêu Sắt lại hoàn toàn không ngạc nhiên.

“Kết quả, Thiên Tuyền các bị hủy, Thiên Tuyền lão nhân bỏ trốn. Minh Hầu trọng thương rất nặng, được Nguyệt Cơ chạy tới cứu đi.” Đường Liên đáp.

Tiêu Sắt thở dài: “Đáng tiếc, kẻ bại hoại như Thiên Tuyền lão nhân nên cho một đao giết chết mới phải.”

Đường Liên không nói tiếp, nhìn sang phía Thương Sơn, đột nhiên nói: “Gần đây thằng ngốc kia thế nào rồi?”

“Không biết.” Tiêu Sắt lắc đầu.

“Không biết?” Đường Liên nhướn mày.

“Đã ba tháng ròng không xuống núi rồi, e rằng hôm Bách Hoa hội tự ý xuống núi nên bị cấm túc rồi. Ta không biết võ công, cũng không dám lên Thương Sơn kiếm hắn, sợ bị Kiếm Tiên cho một kiếm giết chết.” Tiêu Sắt suy nghĩ rồi nói.

“Thằng ngốc kia còn nói sau này ba người chúng ta cùng nhau phiêu bạt giang hồ, cũng như ba vị thành chủ Tuyết Nguyệt thành khi còn trẻ tuổi. Nhưng không biết lúc nào hắn mới học thành tài với được xuống núi.” Đường Liên lẩm bẩm.
Thương Sơn, đỉnh Vạn Hoa.

Kiếm Tiên Lý Hàn Y ngồi nhắm mắt trầm tư tại đó, danh kiếm Thiết Mã Băng Hà lặng lẽ nằm bên.

Hôm nay là tròn ba tháng ước định. Theo như ước định, hôm nay đệ tử của hắn Lôi Vô Kiệt sẽ tới thử kiếm với hắn, nếu kết quả khiến hắn hài lòng, như vậy hắn sẽ xuống núi tới Lôi gia bảo gặp mặt Lôi Oanh lần cuối. Còn lần trước Tuyết Nguyệt Kiếm Tiên rời thành đã là bốn năm về trước.

Đạo Kiếm Tiên - Triệu Ngọc Chân, Nho Kiếm Tiên - Tạ Tuyên cùng với Sát Phố kiếm - Lôi Oanh đều là người thành danh đã lâu nhưng gần đây lại đột nhiên xuất hiện. Lý Hàn Y thầm thở dài một tiếng, nhốt mình trong Tuyết Nguyệt thành bao năm như vậy, cuối cùng vẫn phải ra ngoài ư?

Lôi Vô Kiệt cầm theo Thính Vũ chậm rãi bước lên núi. Ba tháng này mỗi ngày Lý Hàn Y vẫn dạy kiếm như trước nhưng chỉ là dạy bằng lời nói, chưa từng thi triển một chiêu kiếm nào với hắn. Hắn biết, lần tiếp theo bọn họ thử kiếm sẽ là ba thang sau. Còn một tháng trước, Lý Hàn Y rời khỏi gian nhà tranh lên mười chín ngọn núi của Thương Sơn luyện kiếm, để Lôi Vô Kiệt ở lại hàng ngày khổ tu cạnh gian nhà tranh. Mãi tới một tuần trước, Lôi Vô Kiệt đột nhiên thu kiếm, cũng học theo sư phụ bắt đầu nhắm mắt suy tư.

Ẩn kiếm phong lôi, bạt kiếm bát phương! Đây là thuật rút kiếm mà Kiếm Tiên Lý Hàn Y truyền thụ!

“Nhưng giờ mình đã có tư cách để thử kiếm với Tuyết Nguyệt Kiếm Tiên chưa?” Lôi Vô Kiệt nhìn thanh kiếm trong tay, bỗng ngây người. Ngoại trừ Thần Du Huyền Cảnh huyền diệu khó lý giải nổi, đã gần như thành tiên thành phật, cao thủ nhất phẩm chia làm ba cảnh giới, Kim Cương Phàm Cảnh, Tự Tại Địa Cảnh, Tiêu Dao Thiên Cảnh. Có người nói khi Tuyết Nguyệt Kiếm Tiên mười chín tuổi đã bước vào Tiêu Dao Thiên Cảnh, hiện giờ đã lên tới đỉnh điểm trong Tiêu Dao Thiên Cảnh, chỉ thiếu vài bước là lên tới nửa bước Thần Du Huyền Cảnh. Còn bản thân thậm chí còn chưa chạm tới ranh giới cao thủ nhất phẩm, nhìn khắp các đệ tử trẻ tuổi của Tuyết Nguyệt thành, chỉ có Đường Liên coi như chính thức bước vào Kim Cương Phàm Cảnh, Tư Không Thiên Lạc vẫn còn thiếu một bước. Dùng một thanh kiếm dưới Kim Cương Phàm Cảnh quyết đấu với một kiếm của Kiếm Tiên Tiêu Dao Thiên Cảnh, kết quả liệu có giống như ngay trước lên Đăng Thiên các không? Một chiêu kiếm là bị đánh ngã? Rốt cuộc mình bây giờ có thể sánh được với chiêu kiếm mà mình và Lý Phàm Tùng liên thủ không?

Đánh không lại cũng phải đánh thôi. Lôi Vô Kiệt cười khổ gãi đầu. Thường nghe trong núi có bốn mùa, Lôi Vô Kiệt chậm rãi đi lên, hắn cũng không vội. Đi từ chân núi hơi nóng bức đi tới sườn núi vẫn có muôn hoa đua sắc ấm áp như xuân Lôi Vô Kiệt nghỉ ngơi một lúc lâu rồi mới tiếp tục leo núi, đi thẳng lên đỉnh núi luôn khiến người ta cảm thấy hiu hiu giá lạnh. Thấy Tuyết Nguyệt Kiếm Tiên mặc áo trắng ngồi trên đỉnh núi chẳng khác nào tiên nhân, Lôi Vô Kiệt đứng lại cúi đầu hành lễ.

Lý Hàn Y vẫn nhắm mắt, chậm rãi nói: “Ngươi đến rồi.”

Lôi Vô Kiệt gật đầu: “Sư phụ, ta tới thực hiện ước định.”

Lý Hàn Y vẫn nhắm mắt, không nói gì.

Lôi Vô Kiệt đột nhiên cầm kiếm, chuôi kiếm lấp lóe sấm sét, vẻ tiêu sái tự tại vừa rồi lập tức biến mất, trong đôi mắt tràn ngập lệ khí. Hắn trầm giọng nói: “Ta có ba kiếm, xin ngài chỉ giáo.”

Thiết Mã Băng Hà vốn đang lặng lẽ nằm bên cạnh đột nhiên ngâm vang, cuối cùng Lý Hàn Y cũng mở mắt, nói rất từ tốn: “Được!”

Chương 65: Một chiêu kiếm bước vào Kim Cương

Dịch & Biên: Lãng Nhân Môn

***

“Hoa thần nguyệt tịch, như cưỡi mây tía bay lên giữa bầu trời.” Lôi Vô Kiệt trầm giọng ngâm nga.

Lôi Vô Kiệt đột nhiên rút kiếm vẫy một ngón tay với Lý Hàn Y: “Chiêu kiếm thứ nhất, do Kiếm Tiên truyền lại, Nguyệt Tịch Hoa Thần.”

Tiếng gầm thét vang lên trên đỉnh núi, không có hoa bay tới cũng chẳng có ánh trăng hạ xuống, lần này chiêu kiếm Nguyệt Tịch Hoa Thần trống trải không có thứ gì. Nhưng tuy không có hoa, không thấy trăng mà lại có ý của hoa, có ánh của trăng!

Chiêu kiếm này có thể xưng phong hoa tuyệt đại!

Lôi Vô Kiệt xuất một chiêu đánh úp tới, thân kiếm lóe lên ánh sáng lạnh. Đây đã là lần thứ tư hắn dùng chiêu kiếm này, lần này thi triển kiếm ý đã rất có phong phạm của Kiếm Tiên.

Lý Hàn Y gật nhẹ đầu, ngón tay ngoắc nhẹ, Thiết Mã Băng Hà rời vỏ bay tới, hắn quát khẽ một tiếng: “Hạ!” Thanh Thiết Mã Băng Hà chém thẳng một chiêu kiếm xuống phá tan hoa ý của Lôi Vô Kiệt, xuyên thủng ánh trăng của hắn, mang theo hàn ý của cả ngọn núi đánh về phía hắn, thanh thế mênh mông, kiếm khí như vó ngựa hoang đạp tan đồng bằng, lao thẳng về phía Lôi Vô Kiệt.

Lôi Vô Kiệt cầm kiếm đứng đó, không lùi một bước, vạt áo tay phải đã bị phá tan thành từng mảnh. Hắn vẫn thờ ơ không nói gì, xiết chặt Thính Vũ kiếm trong tay.

“Thôi hoa vũ tiểu, trứ liễu phong nhu, đô tự khứ niên thì hậu hảo. Lộ hồng yên lục, tẫn hữu cuồng tình đấu xuân tảo.” Lôi Vô Kiệt lui lại một bước, vẽ thành một đóa hoa kiếm, lại thi triển một chiêu.

(Mưa xuân vô tận tắm ướt hoa nở, làn gió xuân ôn nhu lung lay cành liễu, cảnh xuân vẫn tuyệt vời như năm trước: mượt mà như làn sương đỏ, nhẹ nhàng như làn khói xanh, thỏa thích khoe sắc trong thời tiết đầu xuân.)

“Chiêu kiếm thứ hai, Kiếm Tiên truyền thụ, Lộ Hồng Yên Lục.” Lôi Vô Kiệt chỉ kiếm lên trời.

Hắn từng thấy sư phụ Lôi môn Lôi Oanh sử dụng chiêu kiếm này, giữa mùa đông khắc nghiệt khiến một cây hoa đào nở hoa đỏ bừng chỉ trong chớp mắt.

Chiêu kiếm này cực kỳ ấm áp, trên thân kiếm Thính Vũ uyển chuyển lóe lên chút ánh sáng đỏ, cuối cùng hàn ý mãnh liệt mà Thiết Mã Băng Hà cũng rút lui đôi chút. Lôi Vô Kiệt không ngờ uy thế một chiêu kiếm của mình có thể áp đảo được Thiết Mã Băng Hà, trong lúc vui vẻ bước tới vài bước.

Lý Hàn Y gật đầu: “Được, Lộ Hồng Yên Lục là chiêu kiếm ta sáng tạo ra khi còn trẻ. Năm đó ta du lịch tới Giang Nam, thấy bóng liễu rủ bên bờ Tây Hồ nên sáng tạo ra chiêu kiếm này. Ngươi thật giỏi lắm, vốn là người Giang Nam nên lĩnh ngộ chiêu kiếm này không khó khăn gì.” Sau khi nói xong hắn ngoắc tay một cái, Thiết Mã Băng Hà bùng lên ánh sáng lạnh lẽo!

Trong Tuyết Nguyệt thành.

Tư Không Trường Phong đi ra khỏi đại điện của mình, nhìn về phía Thương Sơn xa xa.

“Tam sư tôn, ngươi đang nhìn gì vậy?” Đường Liên thấy Tư Không Trường Phong đi ra khỏi đại điện bèn ngẩng đầu lên hỏi.

Tư Không Trường Phong cười nói: “Sư đệ của các ngươi sắp xuống núi rồi.”

“Xuống núi?” Đường Liên và Tiêu Sắt cùng đưa mắt nhìn nhau.

“Mau đi thôi, có lẽ còn kịp tới xem chiêu kiếm cuối cùng.” Tư Không Trường Phong tung người theo phía Thương Sơn.

Đường Liên và Tiêu Sắt vội vàng đuổi theo, ngày đó dưới Tuyết Nguyệt thành, Lôi Vô Kiệt và Lý Hàn Y đã lập một ước định với nhau. Khi nào hai người có thể giao đấu ba kiếm, Lý Hàn Y sẽ theo Lôi Vô Kiệt xuống núi, nhưng giờ mới qua ba tháng, Lôi Vô Kiệt làm được không?

Chiêu kiếm thứ hai của Lôi Vô Kiệt, ‘Lộ Hồng Yên Lục’ tạo thành một dải hào quang, bông tuyết bên cạnh Lôi Vô Kiệt lập tức tan thành nước, nhưng hàn khí của Thiết Mã Băng Hà lại khiến vũng nước vừa chảy xuống hóa thành băng cứng. Toàn thân Lôi Vô Kiệt tỏa ra hơi nóng, giơ chân đạp nứt băng đá đó. Hỏa Chước thuật, Già Lâu La cảnh!

Lý Hàn Y cau mày, đây là thủ đoạn ẩn giấu của Lôi Vô Kiệt ư? Hắn quá coi thường chiêu kiếm của Kiếm Tiên rồi, Hỏa Chước thuật vốn chẳng phải võ công cao minh đến đâu, huống chi chỉ là Già Lâu La cảnh.

Ánh mắt Lôi Vô Kiệt vẫn hừng hực, chân khí khắp người bùng lên, trong mắt như có ngọn lửa thiêu cháy đồng bằng.

Hỏa Chước thuật lại tăng thêm một cảnh giới - Hỏa Nguyên cảnh!

“Được lắm, khi bằng tuổi ngươi, Lôi Oanh không bằng ngươi.” Lý Hàn Y tán thưởng một câu, ngón tay lại ngoắc một cái, Thiết Mã Băng Hà kiếm bay từ trên trời xuống, khí thế như hủy diệt thiên địa.

“Ngươi có lửa cháy khắp đồng bằng, liệu có tiếp được Băng Đống Thiên Xích của ta không?” Lý Hàn Y ngạo nghễ nói.

Tay phải Lôi Vô Kiệt vung kiếm cố gắng ngăn cản chiêu kiếm của Lý Hàn Y, nhưng sau khi lui lại hơn mười bước hàn khí thấu xương trên Thiết Mã Băng Hà vẫn khiến đầu óc hắn choáng váng.

Hắn nhớ tới văn sĩ áo xám luôn ngồi trong viện ngây người, nhớ hắn đã từng nói với mình, kiếm có sinh mệnh, nếu người có tình cảm với một thanh kiếm, thanh kiếm đó sẽ là bằng hữu của hắn. Khi bằng hữu gặp khó khăn, kiếm sẽ cảm nhận được. Đây cũng là lý do vì sao khi phát hiện sát khí kiếm sẽ ngâm vang không ngừng.

“Ta truyền Sát Phố kiếm lại cho ngươi, sau này người còn kiếm còn.”

“Người mất kiếm mất?” Lôi Vô Kiệt nhận lấy Sát Phố kiếm, trả lời rất trịnh trọng.

“Kiếm về đây!” Lôi Vô Kiệt đột nhiên mở mắt, nổi giận gầm lên một tiếng.

Trên cửa Tuyết Nguyệt thành, thanh Sát Phố kiếm bị cắm suốt ba tháng đột nhiên vang lên tiếng kiếm ngâm.

Mọi người dưới cửa thành đều nghe thấy tiếng ngâm dai dẳng này, ngẩng đầu nhìn thanh kiếm màu đỏ lửa. Nghe nói thanh kiếm này do dung hợp thuốc nổ với kỹ thuật rèn sắt mà thành, trên đó phủ kín hoa văn ngọn lửa, đầu kiếm có khắc một con hỏa long phun lửa, tên là Sát Phố kiếm. Nó có uy lực phi phàm, đã từng tung hoành võ lâm, Lôi Vô Kiệt cầm nó coi như bước nửa bước lên vị trí Kiếm Tiên!

Còn hiện giờ Sát Phố kiếm muốn đi tìm chủ nhân của mình.

“Kiếm về đây!” Lôi Vô Kiệt đứng trên đỉnh núi, vươn tay trái, lại quát một tiếng.

Cuối cùng Sát Phố kiếm cũng rời khỏi tường thành, bay thẳng về phía Thương Sơn, như một vệt sáng đỏ xé tan bầu trời.

Tư Không Trường Phong và Đường Liên, Tiêu Sắt đang trên đường, đột nhiên có tiếng cuồng phong lướt qua, ngẩng đầu nhìn lại, thấy là thanh Sát Phố kiếm kia.

Tư Không Trường Phong khen: “Nhân kiếm tương thông, có thể làm được tới mức này, sư đệ của các ngươi đã bước vào cảnh giới nhất phẩm.”

“Cảnh giới nhất phẩm?” Đường Liên kinh ngạc hỏi lại.

Lôi Vô Kiệt vươn tay trái, đón lấy thanh Sát Phố kiếm này, ánh sáng lưu chuyển trên hoa văn ngọn lửa ở thân kiếm. Lôi Vô Kiệt vung tay trái, đánh văng thanh Thiết Mã Băng Hà ra ngoài.

"Tạc tiêu ân kỳ lôi, phong quá tề vạn nỗ. Phục xuy mai ế tán, hư giác thần linh tụ. Kiếm thứ ba, do kiếm khách Lôi môn Lôi Oanh truyền thụ, tên Liệt Hỏa Oanh Lôi.”

(Tạm dịch: Đêm qua sấm nổi khắp trời,

Cuồng phong thổi tới như vạn mũi tên.

Mây mù gặp gió là tan,

Thần linh chẳng thấy tụ tập chốn nao.

Trích từ Lôi - (Đại hạn sơn nhạc tiêu) của Đỗ Phủ)

"Chỉ lạc vân yên cung túy hậu, thi thành châu ngọc khán triêu hoàn. Kiếm thứ ba, Kiếm Tiên - Lý Hàn Y truyền thụ, tên là Chỉ Lạc Vân Yên.”

Lôi Vô Kiệt tay phải cầm Thính Vũ kiếm, tay trái Sát Phố kiếm, khí thế vô song. Hắn chậm rãi nâng song kiếm lên, trên thân Thính Vũ kiếm tỏa ra hàn khí liên miên, trên thân Sát Phố kiếm tỏa ra ánh lửa bừng bừng, một nóng một lạnh, hắn chậm rãi nói: “Đây là kiếm thứ ba, xin sư phụ chỉ giáo.”

Lý Hàn Y gật đầu: “Được.” Trong khoảnh khắc đó hắn như thấy được bản thân khi còn trẻ. Sư phụ hắn là thành chủ tiền nhiệm của Tuyết Nguyệt thành, Lý Trường Sinh, tất cả võ nghệ đều là một cặp. Năm đó Bách Lý Đông Quân tay đao tay kiếm tung hoành giang hồ. Tư Không Trường Phong lại sử dụng song thương thuật một dài một ngắn, còn bản thân hắn cũng từng dùng song kiếm.

Ngón tay Lý Hàn Y ngoắc nhẹ, một tay cầm lấy thanh Thiết Mã Băng Hà. Vừa rồi Lý Hàn Y vẫn luôn dùng ngón tay ngự kiếm, chặn liền hai chiêu kiếm của Lôi Vô Kiệt, nhưng cuối cùng chiêu kiếm thứ ba này cũng đáng cho hắn cầm kiếm, đánh một trận chân chính.

Bởi vì chiêu kiếm này của Lôi Vô Kiệt đã bước vào Kim Cương Phàm Cảnh.

“Sư phụ cũng ban cho ngươi một chiêu kiếm, chiêu kiếm này có một cái tên, là.” Lý Hàn Y nói rất chậm rãi: “Bình Địa Nhất Thanh Lôi.”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau