THIÊN NHAI KHÁCH

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Thiên nhai khách - Chương 66 - Chương 70

Chương 66: Dạ tập

Hạt Tử đứng ở chỗ tối ánh trăng không chiếu đến, toàn thân đều che phủ trong một tấm áo choàng rộng liền mũ, gió nhẹ thổi phồng lên, như là quỷ ảnh ngầm sinh trong xó xỉnh.

Hắn dắt một thiếu niên mỹ mạo, chính là một trong hai kẻ mới xuống từ giường hắn, thiếu niên mặc y phục dạ hành bó sát người, trên cổ đeo một sợi xích, đầu kia của xích nằm ngay trong tay Hạt Tử, như một con chó môi hồng răng trắng mi thanh mục tú.

Hạt Tử chìa ngón tay, dịu dàng vuốt tóc thiếu niên, thở than: “Nếu chúng ta không đến nhắc nhở Ôn cốc chủ một chút, sợ rằng vị đại nhân vật lợi hại đó đời này chỉ muốn già đi trong sự ôn nhu, không thèm tiên cảnh mây trắng vờn quanh. Thế thì không được, nếu anh hùng đều không có chí lớn như vậy thì ai đi vạch trần chân diện mục của vị đại hiệp kia?”

Thiếu niên mỹ mạo nheo mắt như rất hưởng thụ, bất giác cọ ngón tay Hạt Tử, muốn được âu yếm nhiều hơn. Mấy bóng đen xông vào khách điếm nho nhỏ, những người bất hạnh bị liên lụy đều giật mình tỉnh giấc từ trong mộng, tiếng thét chói tai vang lên khắp nơi, bỗng nhiên, một gian phòng mở cửa, một tiểu tử choai choai y quan không chỉnh sấp ngửa chạy ra, một Độc Hạt đuổi sát không buông phía sau.

Hạt Tử ở bên quan sát, chỉ thấy thiếu niên này tuy rằng hình dáng vừa chật vật vừa buồn cười nhưng bước chân không loạn mảy may, sử dụng lại là khinh công tuyệt diệu, gã dường như còn chưa tỉnh ngủ, không hề có ý thức chống cự, chỉ trốn chui trốn nhủi, miệng kêu oa oa: “Mẹ ơi, sao lại là đám đen thui này, tỉnh ngủ chưa thế, ta chưa từng đào mộ tổ các ngươi nha!”

Chữ “nha” cuối cùng phá âm biến thành một tiếng thét chói tai, Độc Hạt đuổi theo gã phóng một nắm tiểu châm mảnh như lông trâu, Trương Thành Lĩnh lấy tư thế na ná chó cạp bùn “phịch” một tiếng nằm sấp dưới đất, cong mông loi nhoi như con giòi, sau đó linh hoạt lăn sang bên, phi thân nhảy lên, mượn khúc gỗ bên cạnh bò lên vài bước, xoay người lập tức vòng về, trong tay nắm thứ gì đó, ra sức ném đến Độc Hạt phía sau, miệng nói: “Hãy xem châm của ta!”

Độc Hạt kia cơ hồ theo bản năng ngửa ra sau – Trương Thành Lĩnh bắt đầu từ khi sinh ra vẫn bị người ta lừa, cuối cùng dưới tiện chiêu của Cố Tương và sư phụ một loạt những kẻ không từ thủ đoạn không biết xấu hổ mưa dầm thấm đất cũng lừa thành công người khác một lần, quả thực mở cờ trong bụng, ôm cột bò lên trên như gấu chó, còn đắc ý dương dương giải thích: “Ha ha, ngươi ngu quá, đây là sư phụ ta dạy ta lừa người đấy.”

Chỉ nghe một thanh âm kèm chút tức giận nói: “Bậy bạ, ta đã bao giờ dạy ngươi chiêu số tệ lậu như vậy?”

Đáng thương Độc Hạt kia, mới phản ứng lại muốn đuổi theo, bỗng nhiên một cơn gió kéo đến phía sau, hắn không kịp quay đầu thì đầu đã từ trên cổ lăn xuống đất, tiếng cười của Trương Thành Lĩnh kẹt trong cổ họng, gã sững sờ nhìn Ôn Khách Hành không biết ra từ chỗ nào.

Trong nháy mắt ấy, với nhãn lực của gã vậy mà chỉ nhìn rõ một đạo tàn ảnh xẹt qua không trung, sau đó Độc Hạt kia đầu mình chia lìa, Ôn Khách Hành hờ hững cúi đầu đứng ở một bên, quần áo không dính một giọt máu nào, chỉ có bốn ngón tay trái đang nhỏ máu.

Trong tay y không hề có đao kiếm lợi khí, không biết y dùng phương pháp gì mà tay trần “cắt” đầu Độc Hạt kia xuống, chẳng lẽ y có thể ngưng chỉ phong thành kiếm khí sao? Ôn Khách Hành tựa như ác quỷ từ địa phủ trèo lên, trên mặt không hề có biểu cảm gì đặc biệt nặng nề nghiêm khắc, nhưng cứ khiến người ta không nhịn được muốn tránh lui ba thước.

Trương Thành Lĩnh há miệng ôm cột, không nói nên lời.

Lúc này, đám Cố Tương Tào Úy Ninh và Cao Tiểu Liên cũng ra, đều tự gia nhập vòng chiến, Chu Tử Thư không nhanh không chậm xuất hiện ở cửa, mở lọ thuốc Đại vu cho, nuốt khô một viên chẳng cần nước, khoanh tay trước ngực, đai lưng còn buộc lỏng lẻo, không hề lấy ra Bạch Y kiếm, ánh mắt vượt qua đám Ôn Khách Hành, trực tiếp đến Hạt Tử đang đứng trong bóng tối.

Cửa sổ phòng Đại vu sớm đẩy mở, y không hề xen vào, chỉ dựa cửa sổ ở bên quan sát, thời điểm ánh mắt chuyển đến Ôn Khách Hành, chân mày cau lại.

Thất gia khoác áo ngoài, ở phía sau y mở miệng hỏi: “Ngươi thấy người này công phu thế nào?”

Đại vu trầm ngâm giây lát rồi nói: “Nếu luận công phu thật, Chu trang chủ thời điểm toàn thịnh chưa hẳn không thể liều với y, nhưng thật sự động thủ thì chắc chắn không thắng được người này.”

Thất gia hơi ngớ ra, hỏi: “Vậy còn ngươi?”

Đại vu lắc đầu: “Nếu không phải vạn bất đắc dĩ thì ta sẽ tuyệt không giao thủ với người này.”

Ánh mắt đen kịt của y nhìn về hướng Ôn Khách Hành đứng trong viện – Ôn Khách Hành giống như khe khẽ cười một thoáng, giơ tay lên nhẹ nhàng liếm một chút trên bốn ngón tay đang nhỏ máu người, trên môi lưu lại một vết máu đỏ thẫm.

Bản thân Đại vu và Chu Tử Thư đều thế, họ có lẽ cũng là cao thủ hiếm thấy trong chốn giang hồ, nhưng công phu đều có sư phụ dạy, sau đó theo người khác dạy, lại tự mình chậm rãi tìm tòi khổ luyện ra.

Tuy nói tu hành ở cá nhân, nhưng dù sao có sư phụ dẫn vào cửa, động cơ học công phu của họ không ngoài là tăng bổn sự, là thực hiện giấc mộng của mình, có tượng khí dù cho người ta không nhìn ranhưng thật sự tồn tại, không xua đi được, song người này thì khác.

Võ công của người này, là trong mấy chục năm gió tanh mưa máu sinh tử tôi luyện ra – y không có khẩu quyết, không có lộ số, chỉ có hết lần này đến lần khác lựa chọn hoặc sống hoặc chết.

E rằng đây là võ công đáng sợ nhất thiên hạ.

Hạt Tử hơi há miệng, thanh âm lại có chút run rẩy, không biết là sợ hãi hay hưng phấn, ngón tay chợt co lại, túm thiếu niên mỹ mạo trong tay đau điếng, thiếu niên ngũ quan hơi nhíu, vẻ mặt thống khổ, vẫn không dám giãy, chỉ nghe Hạt Tử thì thào: “Lúc này nếu nói y không phải là cốc chủ Quỷ cốc, dù đánh chết ta cũng không tin.”

Hắn bỗng nhiên buông thiếu niên trong tay, vỗ gáy gã nói: “Ngươi đi gặp hài tử vận khí tốt vô cùng kia, chơi với gã một chút, để người lớn chúng ta tán gẫu.”

Thiếu niên theo tiếng phi thân ra, võ công của gã vậy mà không kém.

Cùng lúc đó, Hạt Tử huýt sáo ra lệnh một tiếng, tất cả Độc Hạt còn sống đều nhảy khỏi vòng chiến, chỉnh chỉnh tề tề xếp thành hàng bên cạnh hắn.Hạt Tử từ chỗ tối bước ra, đứng trước mặt Ôn Khách Hành, chắp tay nói: “Hai vị, lại gặp mặt rồi!”

Ôn Khách Hành buông lỏng tay, một thi thể Độc Hạt liền rơi xuống đất, y liếc Hạt Tử một cái, đằng đằng sát khí và đặc biệt không kiên nhẫn hỏi: “Ngươi đến tìm chết?”

Mỹ thiếu niên Hạt Tử dẫn đến đã phi thân chạy tới chỗ Trương Thành Lĩnh, Hạt Tử thờ ơ chẳng nhìn gã lần nào nữa, trái lại Chu Tử Thư vẫn ở bên không nhúc nhích ngẩng đầu nhìn nhìn hai thiếu niên đang triền đấu, dường như hơi động đậy, do dự một chút rồi rốt cuộc vẫn không nhúng tay – thiếu niên mỹ mạo kia hạ thủ sắc bén tàn nhẫn, vừa bắt đầu đã bức Trương Thành Lĩnh luống cuống tay chân ôm đầu chạy như chuột.

Nhưng Chu Tử Thư nhìn ra được, công phu của hai người này nếu nói chênh thì cũng chẳng chênh được đi đâu, y đã biết Trương Thành Lĩnh là loại người bị bức đến tuyệt cảnh ngược lại sẽ có tiến cảnh, dù sao ngần ấy người ở bên cạnh, không sợ tiểu quỷ kia có gì bất trắc, liền mặc kệ.

Hạt Tử cười nói: “Không dám không dám, tại hạ vẫn rất tiếc mạng, mục tiêu của chúng ta đã bị cốc chủ ngài bảo vệ, chúng ta dù ăn tim hùm mật gấu cũng chẳng dám động thủ trên đầu thái tuế.”

Ôn Khách Hành bực bội nhìn hắn, giống như hắn mà còn nói nhảm nữa là sẽ trực tiếp bẻ đầu hắn vậy.

Hạt Tử tiếp tục nói: “Ta đến nơi đây, chẳng qua là được ngườikhác ủy thác, truyền một câu cho vị Trương thiếu gia này thôi.”

Ôn Khách Hành ngẩng đầu liếc hai thiếu niên đã đánh lật nóc nhà một cái, chẳng buồn để ý đến hắn nữa, sắc mặt rất khó coi quay về bên cạnh Chu Tử Thư, hơi cúi mắt, thu lại một chút lệ khí đầy mặt, mới thấp giọng hỏi: “Ngươi dùng thuốc rồi sao?”

Chu Tử Thư thuận miệng đáp một tiếng, hỏi Hạt Tử: “Câu gì?”

Hạt Tử khoanh tay mà đứng, ngửa đầu nhìn Trương Thành Lĩnh vừa còn trốn khắp nơi, lúc này tuy rằng vẫn đang chật vật nhưng đã có thể đánh trả mấy chiêu, không nhịn được “ồ” một tiếng, chỉ thấy trên tay thiếu niên này không biết từ khi nào lấy ra một thanh kiếm nát, thoạt nhìn chính là tùy tiện làm để luyện tập, trong chiêu thức nhìn như không hề có kết cấu, lại dường như ẩn tàng hai loại kiếm pháp cực cao minh, một loại bình hòa trung chính, khá có khí quân tử của quốc sĩ vô song, một loại khác nhẹ nhàng tiêu sái, nếu hoàn toàn sử ra, nên đẹp như nước chảy mây trôi.

Hai loại kiếm pháp bị thiếu niên này lấy một phương thức vụng về mà xông ngang đụng dọc đầu Sở mình Ngô kết hợp cùng nhau, nhìn thế nào cũng quái dị, rồi lại có sự hài hòa quỷ dị.

Hạt Tử cũng nhìn ra, không quá mười chiêu là thế công trông như sắc bén của hài tử mình nuôi nhất định bị hóa giải, liền cảm thán: “Danh sư xuất cao đồ sao.”

Hắn bỗng nhiên cao giọng, nói sang sảng: “Trương thiếu gia, ngươi có muốn biết kẻ chân chính hại nhà ngươi là ai không?”

Trương Thành Lĩnh nghe vậy trong lòng chấn động, đang phân tâm thì sợi xích trên cổ đối phương hất qua, vừa vặn quấn lấy kiếm trong tay gã, đó vốn cũng không phải là binh khí lợi hại gì, vừa bị xoắn như vậy lập tức gãy làm đôi, thiếu niên mỹ mạo tức khắc thừa thắng xông lên, giơ trường đao màu tối vung qua ngang hông.

Trương Thành Lĩnh dưới tình thế cấp bách lăn sang bên cạnh, không còn biện pháp liền giơ chân đá đến háng thiếu niên kia. Thiếu niên vừa sợ vừa giận, lại chỉ đành nghiêng người né tránh.

Mọi người ở đây đều không nhịn được lộ vẻ cổ quái ra mặt.Chu Tử Thư và Ôn Khách Hành liếc nhau, lấy cùng một giọng điệu việc không liên quan đến mình hai miệng một lời nói: “Ngươi dạy đồ đệ gì đây?”

Ôn Khách Hành trừng mắt nói: “Rõ ràng là đồ đệ ngươi.”

Chu Tử Thư đúng lý hợp tình nói: “Cái rắm, loại đồ đệ trừ vô sỉ hạ lưu thì không biết gì như thế này ta làm sao dạy ra được, rõ ràng là một loại với ngươi.”

Trương Thành Lĩnh nhảy lên, chân toàn tốc giẫm Lưu vân cửu cung bộ, mặc thiếu niên mỹ mạo phía sau theo gã vượt nóc băng tường. Chỉ nghe Hạt Tử kinh ngạc qua đi cười nói tiếp: “Lại là một hài tử không theo khuôn mẫu – thành thật nói cho ngươi biết vậy, người giết phụ thân ngươi, người hại chết chưởng môn Thái Sơn, người âm thầm trừ gia chủ Thẩm gia, người vu oan giá họa cho Cao đại hiệp, kỳ thật đều là một vị.”

Trương Thành Lĩnh lớn tiếng hỏi: “Là ai?”

Hạt Tử hỏi ngược: “Ngươi nói là ai? Bây giờ còn ai có thể vừa ngấm ngầm cầm Lưu Ly giáp, vừa đúng lý hợp tình triệu tập thiên hạ anh hùng vây công Quỷ cốc, muốn chém tận giết tuyệt tất cả những người biết chuyện, lại tập hợp ‘chìa khóa’ của Quỷ cốc kia và Lưu Ly giáp?”

Chu Tử Thư “a” một tiếng, ý tứ sâu xa nhìn Ôn Khách Hành nói: “Chìa khóa của Quỷ cốc – chẳng trách… chuyện Long Tước nói chúng ta đều mới nghe lần đầu, chỉ có cốc chủ tâm bình khí hòa không giật mình chút nào.”

Ôn Khách Hành nói: “Ngươi không hề bất ngờ.”

Chu Tử Thư cười nói: “Ta không có gì phải bất ngờ cả – Quỷ cốc trầm tịch đã nhiều năm như vậy, vì sao bỗng nhiên xuất hiện một phản đồ, hơn nữa mục tiêu chỉ thẳng Lưu Ly giáp? Hắn mạo hiểm lớn như vậy, nếu ra đây tay không bắt sói thì quá bất thường.”

Ôn Khách Hành chần chừ hồi lâu rồi thấp giọng giải thích với y: “Không sai, mười đại ác quỷ trong cốc xưa nay nội đấu không ngừng, lấy Tôn Đỉnh và Tiết Phương làm đầu, trước đó không biết Hỉ Tang Quỷ dùng cách gì mà khiến đại bộ phận ác quỷ khác ngả về hắn, đây là lấy nhiều áp ít, ở trong cốc một phương thế không bằng người tất chết, Tiết Phương bí quá hóa liều… Hoặc là hắn sớm trù tính một ngày như vậy, đánh cắp ‘chìa khóa’.”

Chu Tử Thư gật đầu, kéo dài giọng nói: “Ồ, không biết dùng cách gì-“

Năm đại gia tộc khi ấy chỉ còn lại một, Trương Thành Lĩnh cho dù ngốc hơn cũng nghe ra người Hạt Tử ám chỉ là ai, trong nháy mắt đó tim ngừng đập, gã gầm lên: “Ngươi nói bậy! Không có khả năng đó!”

Chu Tử Thư ngửa đầu trầm giọng nói: “Tiểu quỷ, muốn thành đại đạo, không phải người kiên định thì không thể, chuyện ngươi đã rõ, khỏi cần lừa mình dối người, cảm thấy hắn đánh rắm, đương nhiên cũng có thể vào tai trái ra tai phải.”

Nói rồi cũng chẳng thấy y có động tác thế nào, bóng người thoáng qua liền đến bên cạnh Tào Úy Ninh, thuận tay tháo kiếm, ném lên nói: “Đón lấy, không phải ngươi muốn đi với đám Cố Tương sao, nếu ngươi có thể giết tên mặt trắng giả nha đầu kia thì ta sẽ bằng lòng thả ngươi đi.”

Trương Thành Lĩnh phi thân đón kiếm của Tào Úy Ninh, rút phắt trường kiếm ra khỏi vỏ, hét lớn một tiếng rồi không chần chừ nữa chém tới thiếu niên mỹ mạo kia.

Gã quả thực đang sử kiếm của Tào Úy Ninh thành kim ti đại hoàn đao, trong nháy mắt ấy, lại có tư thế đại khai đại hợp, lực áp thiên quân – chưa từng có ai dạy gã cái này.

Thiếu niên mỹ mạo kia giật mình, hoảng hồn đánh lung tung mà dịch về sau – một chân gã lại hơi thọt, bình thường không nhìn ra, lúc này lui gấp mới hiển hiện, trên mặt Hạt Tử bỗng nhiên lộ ra nụ cười ý tứ không rõ, Trương Thành Lĩnh đương nhiên cũng nhìn thấy chân gã, ánh mắt thình lình khựng lại, trên mặt bốc lên hận ý dữ tợn mà chém thẳng xuống.

Lại rạch từ mặt đến ngực thiếu niên kia.

Máu bắn đầy đầu đầy mặt gã.

Trương Thành Lĩnh quay đầu nhìn thẳng vào Hạt Tử, hỏi: “Ngươi nói, là Triệu bá bá.”

Dọc đường Triệu Kính dẫn gã đến Động Đình, những sát thủ Độc Hạt đó mới chậm rãi chui ra – Triệu Kính lúc ấy vì sao dễ dàng để Chu Tử Thư lai lịch không rõ dẫn gã đi như vậy?

Bởi vì rời khỏi lão, mới tiện bề chân chính hạ sát thủ.

Những người biết chuyện năm đó đã chết sạch, hiện giờ chỉ còn lại mình Triệu Kính, vì võ lâm chính đạo bị thương tổn mà trước mắt đức cao vọng trọng, phong quang vô lượng…

Những điều này là chân tướng.

Chương 67: Đôi ngả

Thiếu niên mỹ mạo kia chưa hề chết, Trương Thành Lĩnh dù sao cũng chưa bao giờ đả thương ai, xuống tay tuy ác, rốt cuộc có giây lát do dự, chỉ để lại một vết rất dài rất sâu trên người đối phương, máu ồ ạt chảy ra.

Hạt Tử nhìn Trương Thành Lĩnh, cười kỳ dị, lẩm bẩm: “Trên đời cứ có người vận khí tốt như vậy, hảo hài tử, tiền đồ không thể hạn lượng đâu.”

Nói xong hắn khom lưng kề đến nhìn thiếu niên mỹ mạo ngã dưới đất, thiếu niên kia thân thể co rúm, nhìn Hạt Tử, trên mặt lộ ra vẻ khát vọng vùng vẫy, Hạt Tử nhẹ nhàng nhón cằm gã, lắc đầu nói: “Đáng tiếc, mặt hủy mất rồi.”

Nói xong tay bỗng phát lực, thiếu niên kia vẹo cổ, trình hiện một độ cong mất tự nhiên, đã bị hắn bóp chết.

Hạt Tử không nhìn thi thể gã lấy một cái, gật đầu với mấy người rồi dẫn đám Độc Hạt quay lưng bỏ đi.

Trương Thành Lĩnh nắm thanh kiếm dính máu, trơ trọi đứng trong viện, giống như cả người đều đang run rẩy.

Tào Úy Ninh đi đến thăm dò, nhận kiếm của mình từ trong tay gã, lau sạch máu, lòng còn sợ hãi mà nhìn thoáng qua thi thể thiếu niên dưới đất, sau đó vỗ vai Trương Thành Lĩnh nói: “Việc này… kỳ thật chúng ta đều rất bất ngờ, ta thấy hắn cũng chẳng giống người tốt, chưa chắc là lời nói thật đâu.”

Y ngẩng đầu nhìn quanh giống như để tìm sự ủng hộ, lại thấy Cao Tiểu Liên ngây ra như phỗng, Cố Tương hơi suy tư, hai người khác… rõ ràng là dáng vẻ trong lòng sớm nắm được.

Tào Úy Ninh liền nhớ đến ngày ấy lúc Cao Tiểu Liên kể lại tao ngộ, khi Chu Tử Thư trả lời câu hỏi của Ôn Khách Hành từng nói một câu, “Những người biết chuyện đều đã chết gần hết, chỉ còn một kẻ như vậy, thắng thua đã thấy”.

Thắng thua… đã thấy? Y không khỏi âm thầm rùng mình, hóa ra thời điểm đó họ đã nghĩ đến, hóa ra…

Trương Thành Lĩnh đột nhiên ngẩng đầu nói với Chu Tử Thư: “Sư phụ, con đã nhớ kẻ ngày ấy toàn thân hắc y bức hỏi cha con là bộ dáng gì, con vừa mới… vừa mới…”

Gã quay đầu, ánh mắt chuyển lên thi thể thiếu niên, cổ họng thoáng động, lại run càng dữ dội hơn, giơ tay hơi kiễng chân mà nói: “Hắn… cao thế này, vai rất rộng, một chân… một chân cũng không dễ dàng nhìn ra lắm, nhưng lúc đuổi theo con, đi gấp, hơi thọt, giống như hắn – chính là kẻ đó, làm Lý bá bá trọng thương, hắn… hắn…”

Cố Tương nhỏ giọng kêu “a” một tiếng đưa tay che miệng, đôi mắt vốn to sắp sửa trừng ra, quả thực như là nghe thấy chuyện đáng sợ nhất trên thế giới.

Ôn Khách Hành nhìn nàng một cái, bình tĩnh giơ một tay không dính máu người sờ đầu Trương Thành Lĩnh, gật đầu nói nhàn nhạt: “Ta biết rồi.”

Y ngẩng đầu, ánh mắt tựa như xuyên thấu qua bóng đêm nhìn về nơi rất xa, trên mặt lại thoáng có ý cười một cách kỳ dị, như là lữ nhân mỏi mệt, sau khi đi qua muôn sông nghìn núi, cuối cùng có thể nhìn trộm chân diện mục của số mệnh, có một chút châm chọc không rõ lắm, sự thoải mái và bình tĩnh không nói ra được lại càng nhiều hơn.

Cố Tương chậm rãi buông tay, khẽ nói: “Chủ nhân…”

Ôn Khách Hành giơ tay ngăn nàng, nói: “Ngươi là cô nương đã gả ra ngoài, nước đã hắt đi, chuyện này từ nay về sau không còn liên quan đến ngươi nữa, ngày mai ngươi nên đi tìm Diệp Bạch Y, ta đương nhiên sẽ không nợ đồ cưới của ngươi, khỏi cần về nơi đó nữa.”

Trương Thành Lĩnh muốn cố hết sức kiên cường một chút, gã vừa mới quyết định, phải như một nam nhân chân chính ưỡn ngực bảo hộ người nên bảo hộ, diệt trừ thứ nên diệt trừ, vô luận gặp phải điều gì đều tuyệt không lùi bước, tuyệt không sợ hãi, nhưng nước mắt cứ như không ngừng được mà rơi xuống từng chuỗi, gã vừa cảm thấy mình thật hèn nhát vừa có cảm giác mình giống như lại biến về thành hài tử yếu ớt chẳng thể làm gì kia.

Kẻ xấu giết người nhà của gã, gã muốn học công phu cho thật tốt, trở nên cường đại, có thể bảo hộ thân nhân bằng hữu sau này không bị làm hại nữa, thậm chí gã có thể giết kẻ xấu để báo thù rửa hận cho người đã chết đi.

Nhưng đó là Triệu bá bá…

Người phụ thân mình trước lúc nhắm mắt đã kéo tay Lý bá bá, muốn ông cam đoan phó thác mình, là người vào cái đêm lạnh giá, trong ngôi miếu đổ giữa đồng hoang, Lý bá bá lại túm chết sư phụ mà bảo y giao phó mình.

Là người trong khoảng thời gian tăm tối nhất, không có lúc nào là không bầu bạn bên cạnh mình, là người trước mặt anh hùng thiên hạ đỏ hoe vành mắt, luôn miệng nói phải đòi lại công bằng cho mình, ông ta là…

Thế đạo quá gian nan, lòng người quá sâu, ngay cả người thân cận nhất tin cậy nhất cũng chẳng thể tín nhiệm, thế thì còn cái gì đáng để người ta toàn tâm phó thác đây?

Ôn Khách Hành thấp thoáng thở dài, quay người về phòng không nhìn mọi người nữa, trái lại Chu Tử Thư dừng một chút, vẫy Trương Thành Lĩnh bảo: “Tiểu quỷ, ngươi theo ta qua đây.”Trương Thành Lĩnh ra sức lau mắt, nhưng tầm mắt lại nhanh chóng mơ hồ. Gã biết Chu Tử Thư không kiên nhẫn với việc gã khóc nhất, liền thút thít nói: “Sư, sư phụ, con, con kỳ thật không muốn khóc, con chính là… con chính là… con một hồi nữa là được thôi…”

Chu Tử Thư thở dài, hiếm thấy không nói gì hết, đưa tay ôm gã vào lòng, trên người y chỉ khoác một tấm ngoại bào bên ngoài áo lót, mặc cực phong phanh, nhiệt độ cơ thể liền dễ dàng truyền ra quần áo, Trương Thành Lĩnh vùi cả khuôn mặt trong lòng y, khoảnh khắc ấy giống như dựa vào một ngọn núi vĩnh viễn không sụp đổ.

Nhiều đời tương giao, chẳng qua ngươi lừa ta gạt, bèo nước gặp nhau, lại có thể nương tựa lẫn nhau.

Tào Úy Ninh kéo Cố Tương im lặng đi khỏi, Cao Tiểu Liên cũng hít sâu một hơi, tâm sự trùng trùng mà về phòng, trong viện chỉ còn lại hai sư đồ, Đại vu xuyên qua cửa sổ nhìn họ, không nhịn được thấp giọng hỏi: “Đó là… Chu trang chủ? Y có bao giờ như vậy…”

Thất gia cười cười khe khẽ, cũng chẳng biết là trả lời y hay độc thoại: “Y trước nay không phải đều là như vậy sao, năm đó với Lương Cửu Tiêu cũng vậy, tuy rằng trên mặt luôn luôn là bộ dáng như cha như huynh sắc thái lời nói không giả, kỳ thật sau lưng cái gì cũng tính toán sẵn cho người ta, đáng tiếc người khác không hề cảm kích.”

Đại vu quay đầu nhìn y, trong phòng không đốt đèn, quá nửa người Thất gia đang ở trong tối, chỉ có ánh trăng chiếu lên non nửa khuôn mặt, đẹp đến độ chẳng giống phàm nhân. Thất gia nói: “Nếu ngươi nói y là người tốt nhân nghĩa lễ trí gì đó, chỉ sợ chính y cũng chẳng dám thừa nhận, nếu nói không tốt đẹp gì… những chuyện trời đánh sấm giáng y từng làm ấy, cũng chẳng có một chuyện nào là xuất phát từ tư dục, là vì bản thân y.”

Y bỗng quay người đi, cầm một thứ, đẩy cửa bước ra ngoài, thở dài gần như không thể nghe thấy.

Thất gia rảo bước vào viện, đem thứ trên tay ném vào lòng Trương Thành Lĩnh, đó lại là một thanh huyền thiết kiếm, Trương Thành Lĩnh luống cuống nhận lấy, sững sờ tại chỗ, kế đó sau khi Chu Tử Thư gật đầu mới chậm rãi kéo ra.

Kiếm kia lại cực rộng, phải rộng gấp đôi thanh của Tào Úy Ninh, không hề thấy hào quang gì, ngược lại có khí cổ sơ, quầng sáng ảm đạm, chỗ mũi kiếm ngưng sát ý thâm trầm, vào tay cực kỳ có trọng lượng, so với kiếm bình thường thì phải nặng gấp hai ba lần.

Chỗ kiếm minh có khắc hai chữ – “Đại Hoang”.

Thất gia nói: “Đây là thủ hạ đưa cho ta cầm chơi, khí phái không tồi, có điều ta học nghệ không tinh, cầm vô dụng, cũng quá nặng không thuận tay, thôi thì cho ngươi đi vậy.”

Trương Thành Lĩnh “a” một tiếng, đôi vành mắt còn đỏ, có phần không biết làm sao.

Thất gia nói: “Bảo kiếm nên cho anh hùng, dù là anh hùng tương lai, ta đã không có tiền đồ gì, đời này cùng lắm là một người rảnh rỗi phú quý, ngươi hãy cầm lấy, tương lai đừng cô phụ nó là được.”
Chu Tử Thư nghiêm mặt nói: “Đa tạ Thất gia.”

Thất gia cười khe khẽ, liếc y một cái, ý tứ sâu xa nói: “Ta cũng coi như có giao tình nhiều năm với ngươi, từng cùng đánh nhau, từng liều mạng, nhưng ngươi với người khác đều vui đùa như vậy, sao chỉ với ta là nghiêm túc như thế, chẳng thú vị chút nào?”

Chu Tử Thư ngẩn ra.

Thất gia khoát tay, quay người trở về, miệng nói: “Tử Thư à, ta không phải là Nam Ninh vương gì đó, ngươi cũng không phải là Chu đại nhân, với sự thông minh của ngươi mà vẫn chưa minh bạch sao?”

Chu Tử Thư im lặng một lát, bỗng nhiên lộ ra nét mặt thoải mái, cười vang nói với Thất gia: “Không phải không dám đùa giỡn bừa, Thất gia hoa dung nguyệt mạo như vậy, ta sợ bình giấm nhà ta đổ thôi.”

Thất gia dừng bước, không hề giận, chỉ dở khóc dở cười quay đầu nhìn y một cái, bất đắc dĩ lắc đầu tiến vào nhà.

Chu Tử Thư một đêm không ngủ, ở trong viện dạy Trương Thành Lĩnh một bộ kiếm pháp, thiếu niên mắt sưng húp ở bên nghiêm túc quan sát, gã vẫn phản ứng chậm, một chiêu đồng dạng người khác có lẽ nhìn một lần là hiểu, gã lại phải nhìn nhiều lần, hỏi tới hỏi lui cho rõ ràng, mới coi như qua.

Cuối cùng lại tự mình lấy giấy bút, đem mỗi một chiêu Chu Tử Thư dạy vẽ hết lên giấy, bên cạnh ghi chú khẩu quyết và một đống bút ký lộn xộn, hận không thể viết hết mỗi một câu Chu Tử Thư nói trên đó.

Chu Tử Thư hỏi: “Ngươi vẽ làm gì? Về luyện không được à?”

Trương Thành Lĩnh đỏ mặt, lúng túng nói: “Sư phụ, lần trước người dạy con còn chưa luyện quen, con… con biết mình ngốc, liền định cho mình một quy củ, mỗi một chiêu đều luyện một vạn lần rồi mới bắt đầu luyện chiêu tiếp theo, sau đó thường xuyên ôn tập, mỗi sáng dậy học… học…”

Gã nhớ Chu Tử Thư không thích gã học khẩu quyết lặp đi lặp lại, liền khựng ở đó không nói nữa, cẩn thận ngẩng đầu nhìn Chu Tử Thư một cái mà le lưỡi.

Chu Tử Thư nhìn gã với ánh mắt phức tạp – đại trí giả ngu, đại khéo như vụng, không vội không nóng, làm đến nơi đến chốn – Hạt Tử nói Trương Thành Lĩnh may mắn, y bỗng nhiên cảm thấy mình mới may mắn, có được anh tài thiên hạ để mà dạy.

Liền vỗ vai gã nói: “Ngày mai ngươi cứ đi đi, lượng sức mà làm, đừng… có lỗi với kiếm Thất gia cho.”

Ngày hôm sau, Cố Tương Tào Úy Ninh Cao Tiểu Liên và Trương Thành Lĩnh bốn người khởi hành, một mặt đi tìm Diệp Bạch Y, mặt khác Tào Úy Ninh không yên tâm Thanh Phong kiếm phái, Cao Tiểu Liên và Trương Thành Lĩnh cũng muốn đi xem thị phi chân tướng, liền quyết định âm thầm đi tìm kiếm tung tích đám Triệu Kính. Thiết nghĩ Cao Sùng là một trong những Sơn Hà lệnh chủ, ông ta xảy ra chuyện, Diệp Bạch Y cũng không thể khoanh tay đứng nhìn, chưa biết chừng sẽ gặp gỡ.

Mới tiễn bốn kẻ có thể ồn ào nhất, Chu Tử Thư định về phòng nghỉ ngơi, vừa đẩy cửa lập tức thấy Ôn Khách Hành đang chờ y trong phòng, Ôn Khách Hành ngồi trên cửa sổ, một chân đu đưa bên ngoài, một chân gập lại, hai tay đan chéo khoát lên đầu gối, thấy y vào liền ngẩng đầu cười.

Sau đó y nói: “A Nhứ, ta cũng phải đi rồi.”

Chu Tử Thư dừng một chút rồi hỏi: “Về Phong Nhai sơn?”

Ôn Khách Hành gật đầu: “Thời gian ta ra đây lang thang đã đủ dài, cũng xấp xỉ xem hết người và phong cảnh cả đời chưa thấy, nên trở về giải quyết chính sự một chút. A Nhứ…”

Y dường như muốn nói gì đó, rồi lại không biết bắt đầu từ đâu, đành gãi đầu, cuối cùng nói một câu: “Ngươi… chữa thương cho tốt, nhưng không cho hồng hạnh vượt tường đâu đấy. Sau này ta đến Trường Minh sơn tìm ngươi, nếu như…”

Chu Tử Thư móc bầu rượu ra, cầm trong tay lắc lư, rót cho mình một chén, không nhìn y nữa, chỉ ngắt lời: “Biết rồi, ngươi cút đi, đừng có chết đấy.”

Ôn Khách Hành cười cười im tiếng, ném lại một câu “bảo trọng” rồi một khắc sau bóng dáng đã chẳng còn tại chỗ, chỉ còn lại song linh vắng vẻ bị gió nhẹ thổi, như là nơi đó chưa từng có ai ngồi.

Chu Tử Thư uống một ngụm cạn rượu trong chén.

Chương 68: Buông xuống

Sau khi đi được một đoạn, Tào Úy Ninhphát hiện Cố Tương rất trầm lặng, từ sau cuộc náo loạn đêm hôm trước thì nàng vẫn lặng im suốt.

Cao Tiểu Liên và họ không tính là đặc biệt thân quen, cũng là một cô nương văn tĩnh, không có việc gì không chủ động lên tiếng, chỉ ở xa xa phía sau vừa đi theo vừa dắt dây cương giúp Trương Thành Lĩnh – tiểu gia hỏa kia ôm trong lòng thanh Đại Hoang kiếm mới được, đang nằm trên lưng ngựa ngủ gà ngủ gật, nước dãi chảy xuống cổ ngựa làm ướt hết lông người ta, khiến tiểu mã kia cứ lắc đầu hoài.

Tào Úy Ninh lại gần Cố Tương, cúi đầu cẩn thận đánh giá sắc mặt nàng, hỏi: “Làm sao vậy? Muội cũng không ngủ ngon à?”

Cố Tương lặng lẽ nhìn y một cái rồi lại cúi đầu, bộ dáng tiểu tức phụ làm Tào Úy Ninh sợ hãi, còn tưởng nàng ăn phải đồ thiu, vội đưa tay thử trán nàng, lòng nói người luôn nhảy nhót này cứ hiền lành như vậy, đừng có bị bệnh nha?

Cố Tương ngửa ra sau hất tay y, quay đầu thoáng nhìn bọn Trương Thành Lĩnh hai người cách họ một khoảng, rầu rĩ nói: “Một người… vẫn cảm thấy thật thà đến mức hơi ngốc, bình thường ba chân chẳng đá được một phát rắm, người khác nói gì biết nấy, giống như không có đầu, rốt cuộc làm sao mà biến thành một đại ma đầu ở sau lưng tính kế tất cả mọi người kia chứ?”

Tào Úy Ninh nghiền ngẫm câu này mấy lần, mới nói với sắc mặt cổ quái: “A Tương, muội… hiểu lầm gì Tiểu Trương sao?”

Cố Tương im lặng một lát, âm trầm nói: “Họ Tào huynh chết đi.” Giơ tay muốn đánh y.

Tào Úy Ninh vội vừa né tránh vừa cợt nhả: “Đừng mà, ta chết rồi chẳng phải muội sẽ thành quả phụ? Tuổi còn trẻ mà đã thủ tiết, đáng thương biết mấy.”

Cố Tương ngẫm nghĩ, cảm thấy cũng phải, còn chưa lấy đồ cưới tận hai con phố rưỡi chủ nhân hứa hẹn đâu, thiệt lắm. Liền trừng Tào Úy Ninh một cái, thu lại bàn tay đã giơ lên, quyết định đấu văn không đấu võ.

Nàng biết mình không có năng lực gì lớn, rất nhiều thời điểm lời chủ nhân nói không phải đều có thể hiểu được, chỉ mộng mộng đổng đổng đi theo bên cạnh, trừ hầu hạ cuộc sống của y thì là ngẫu nhiên lắm lời giải sầu cho y. Nàng và y… và họ, đều không phải là cùng loại người, không thể làm hoa giải ngữ, cũng chẳng làm được hồng nhan tri kỷ.

Nàng giống như một tiểu hài tử, chỉ có một chút tiểu quỷ đầu, tiểu giảo hoạt xu lợi tị hại, dưới Phong Nhai sơn tuy rằng những kẻ từng gặp đều chẳng tốt đẹp gì, nhưng có chủ nhân, không ai dám làm gì nàng, liền bảo tồn một phần ngây thơ cực kỳ hi hữu như vậy – nàng không giỏi phỏng đoán dụng tâm của mọi người lắm, dù rằng biết hiểm ác là gì, lại không biết hiểm ác chân chính ra làm sao.

Lão Mạnh – Vô Thường Quỷ Lão Mạnh, hồi đó ở Thái Hồ, lão mặc quần áo như lão nông dân, bị mình lâm thời bắt lấy, đào địa huyệt lôi hai nam nhân thảm hại kia ra, lại bởi vì một câu của chủ nhân mà đặc biệt đi tìm quần áo đồ tể mặc vào, với ai cũng cười hề hề, nàng thậm chí nghe thấy người khác nghị luận sau lưng, nói lão chính là một con chó chủ nhân nuôi.

Ngay cả chó còn có ba phần tính chó nhưng lão ngay cả tính chó cũng chẳng có.

Là lão lấy trộm chìa khóa? Là lão phản bội Quỷ cốc? Điếu Tử Quỷ Tiết Phương kia ở đâu?

Lúc trước Trương gia diệt môn xuất hiện một Tiết Phương giả, là Lão Mạnh mượn danh? Bắt đầu từ khi đó, Lão Mạnh đã cấu kết với họ Triệu sao?

Tào Úy Ninh thấy nàng còn cau mày, liền thử bài ưu giải nạn cho nàng: “Kỳ thật… ngày hôm qua ta nghe đám Chu huynh nói chuyện, ít nhiều cũng hiểu được một chút.”

Cố Tương chớp đôi mắt to như hạt hạnh ngẩng đầu nhìn y, Tào Úy Ninh bị nàng nhìn như vậy, quả thực sinh ra một loại hào khí như bản thân không gì không làm được, tức khắc cảm thấy mình thật là thuần đàn ông.

Thuần đàn ông, chính là phải dỗ dành lúc lão bà mất hứng, phải chịu để nàng đánh khi nàng tức giận, phải đứng ra phân tích cặn kẽ thời điểm nàng không rõ.

Tào Úy Ninh nói: “Ta nghe thấy họ nói ‘Lưu Ly giáp’ và ‘chìa khóa’, đủ thấy muốn có được thứ trong Lưu Ly giáp, chỉ tìm được năm mảnh đồ đó là không đủ, còn cần có chìa khóa nữa, chìa khóa này ở ngay trên tay tên xấu xa chân thọt mà Tiểu Trương nói. Ban đầu, cái tên xấu xa này và Triệu Kính là một bọn, cùng nhau làm việc xấu, cướp đoạt mấy mảnh Lưu Ly giáp khác, Triệu Kính đã hại chết chủ Thẩm gia, còn giá họa cho Cao đại hiệp, chiếm được toàn bộ Lưu Ly giáp. Bọn họ hiện tại một có Lưu Ly giáp, một có chìa khóa, vì thế liền chia tang vật không đều, lập tức mâu thuẫn thôi.”

Cố Tương ngẫm nghĩ rồi gật đầu nói: “Hình như là có chuyện như vậy – thế là ai muốn giết Trương Thành Lĩnh?”

Tào Úy Ninh nói: “Muội nghĩ xem, Tiểu Trương đã nhìn thấy tên xấu xa vẫn ẩn nấp kia, tuy rằng nhất thời quên mất, nhưng kẻ xấu sợ gã nhớ lại, lộ ra thân phận của mình, liền thuê người truy sát thôi – đúng rồi, Triệu Kính chắc chắn biết chuyện này, bằng không lão cũng không thể mặc đám Chu huynh dẫn Tiểu Trương đi vào thời điểm hỗn loạn như vậy. Chờ họ đưa Tiểu Trương đi rồi, sẽ tiện bề xuống tay giết người. Có điều vì sao tên xấu xa Quỷ cốc kia sợ lộ ra thân phận của mình? Ta nghĩ nguyên nửa đêm mới hiểu được, chỉ sợ là nội bộ Quỷ cốc cũng đang tra phản đồ này, điều tra ra phải giết hắn.”

Cố Tương nhìn y sùng bái, thầm nghĩ cư nhiên bị y chó ngáp phải ruồi đoán trúng.

Tào Úy Ninh vừa thấy nét mặt Cố Tương, liền càng lâng lâng, khoát tay làm bộ khiêm tốn nói: “Đoán bừa thôi, đoán bừa thôi, khụ, chúng ta đừng tự làm phiền mình nữa, đi vạch trần âm mưu của Triệu Kính, tìm được Diệp đại hiệp, rồi trở về sống tốt, muội cứ đi theo ta.”

Cố Tương cố ý nói: “Nhỡ sư phụ huynh ghét bỏ ta là dã nha đầu không cha không mẹ, không cho thì phải làm sao?”

Tào Úy Ninh vung tay nói: “Vậy muội cứ bắt cóc ta, hai ta bỏ trốn.”

Cố Tương cả giận nói: “Phi, ta có đói khát như vậy không?”
Tào Úy Ninh ngẫm nghĩ, lại nói: “Thế ta sẽ giả bộ đổi nghề làm đạo tặc hái hoa, bắt cóc muội, hai ta bỏ trốn.”

Cố Tương ngẫm thử, cảm thấy tuy vẫn là một chủ ý kém cỏi nhưng cũng tạm được, vì thế vừa lòng gật đầu, vươn bàn tay nhỏ bé nắm tay Tào Úy Ninh, hai người cưỡi ngựa song song, quả thực ngọt phát ngán.

Tào Úy Ninh thỏa mãn thầm nghĩ, đây chính là tức phụ, có tức phụ tốt biết mấy, thơm thơm mềm mềm, lúc dựa lên người mình, ngay cả tim cũng tan theo nàng, cười với mình thì lập tức đầu óc choáng váng, có người biết lạnh biết nóng, có người trải giường gấp chăn, tương lai dựng một gian nhà nhỏ, thêm cái sân nhỏ, lại sinh mấy tiểu hài tử bụ bẫm mềm mại, mỗi tối nghe nàng giòn tan gọi mình về ăn cơm.

Y càng nghĩ càng đẹp, đến cuối cùng thi hứng đại phát, liền cao giọng ngâm: “Kim phong ngọc lộ nhất tương phùng, thiên thượng nhân gian bất toán số. Tại thiên nguyện tác bỉ dực điểu, tại địa nguyện thành liên lí thụ…”*

Những người ấy suốt ngày tính kế này tính kế kia, tranh đến cướp đi ngươi chết ta sống, có ý nghĩa gì đâu? Luyện tuyệt thế thần công, thiên hạ đệ nhất thiên thu vạn đại, có ý nghĩa gì đâu?

Chẳng phải không cưới được vợ ế chỏng cả đời.

Trong lòng Tào Úy Ninh ẩn ẩn cảm thấy họ đều có chút đáng thương.

Thời điểm Thất gia và Đại vu ôm một đống dược liệu trở về, thấy Chu Tử Thư ngồi trong viện vót một cây sáo. Tay nghề y không ra làm sao, lại lấy vật liệu ngay tại chỗ, vót hỏng mấy cây liền, âm thổi ra đều tịt, làm vụn gỗ đầy dưới đất. Lúc Thất gia đến gần, phát hiện một cây cuối cùng đã thành hình.

Đại vu gật đầu với Chu Tử Thư, cũng không có chuyện gì nói với y, liền quay người về phòng.

Thất gia lại ngồi xuống bên cạnh hỏi: “Ngươi làm cái gì vậy?”

Chu Tử Thư uể oải nói: “Tu thân dưỡng tính.”

Y kề cây sáo đã vót xong lên miệng mà thổi, rốt cuộc có âm – người ta thổi sáo, đó là tiên âm nhập vân, y thổi sáo, đó là ma âm xuyên tai, khi thì chói tai khi thì khàn khàn, dù sao thì chẳng có một âm nào vào điệu, đây đâu phải tự mình tu thân dưỡng tính, rõ ràng là tu dưỡng tính nhẫn nại của người nghe mà.

Thất gia bịt tai, nhận tiểu đao và gỗ trong tay y, ngón tay cực kỳ linh hoạt, thoáng chốc một cây sáo đã thành hình, xem bề ngoài không hề khác biệt gì với tác phẩm của Chu Tử Thư, Chu Tử Thư nhận lấy kề miệng thử một âm, lúc này mới nghe ra chênh lệch, bèn dứt khoát thổi một khúc tiểu điệu sơn dã dân gian, lại coi như có tư có vị.

Cuối cùng Chu Tử Thư buông sáo cười nói: “Thất gia không hổ là kinh thành đệ nhất hoàn khố thi từ ca phú ăn uống chơi bời bài bạc mọi thứ cầm được buông được, trò này cũng có thể chơi được.”

Thất gia cười hỏi: “Y đi rồi?”
Chu Tử Thư gật đầu.

Thất gia ngạc nhiên nói: “Ngươi không đi theo?”

Chu Tử Thư nói: “Đương nhiên phải đi, có điều bọn họ bên kia quá loạn, một con bọ ngựa bắt ve mà hàng trăm con chim sẻ đứng sau, ta chờ một thời gian lại đi, xem chừng một chút rồi đến lúc đó xuống tay vớt y.”

Thất gia nhìn y một cái nói: “Chỉ xuống tay vớt chứ không làm gì khác? Nếu y là Cửu Tiêu thì ngươi sẽ không yên tâm như vậy.”

Chu Tử Thư cười cười lắc đầu: “Làm sao có thể so với Cửu Tiêu được? Cửu Tiêu chỉ là một đứa trẻ, y… lại biết bản thân phải làm gì, chuyện của y ta cũng không tiện nhúng tay, nhất định cần y tự mình chấm dứt mới được.”

Nói rồi đứng lên hoạt động gân cốt, đem cây sáo ngắn Thất gia vót và bầu rượu cùng nhau giắt bên hông, quay người bảo: “Đa tạ sáo của ngài – nếu ta không đoán sai thì Hạt Tử chính là con chim sẻ đệ nhất, ta sẽ đi lấy một bầu rượu Hoa Điêu, chuẩn bị bay theo hắn.”

Thất gia ngẩng đầu nhìn y, Chu Tử Thư đứng ngược sáng nên không nhìn rõ vẻ mặt, hai má lại như đã khảm viền vàng, cũng cười nói: “Ngươi đi nhanh về nhanh, đừng để lỡ thời cơ chữa thương.”

Chu Tử Thư phất tay rảo bước ra ngoài.

Thất gia cúi đầu vót thêm một cây, thổi sạch sẽ vụn gỗ, cũng kề lên môi, giống như tiễn biệt y.

Thanh âm trong veo ngọt ngào kia vang lên, như là cuốn theo tiếng gió, âm cuối nhẹ nhàng cuộn lên, cho dù chỉ là một cây sáo ngắn thô sơ chế tác qua loa cũng có thể được y thổi ra sự ung dung phong nhã như thịnh thế hoa âm.

Chỉ tiếc một khúc chưa xong thì tiếng sáo đã tắt, bóng Chu Tử Thư sớm chẳng thấy đâu.

Thất gia cúi mắt, cười khẽ một chút, ném sáo qua bên, đứng dậy khép tay áo rồi quay người về phòng – rất lâu trước kia khi y và Chu Tử Thư còn trong kinh thành, khi y vẫn là Nam Ninh vương nhất hô bá ứng, khi Chu Tử Thư vẫn là thủ lĩnh Thiên Song tung hoành chỗ tối, y cho rằng họ là một loại người.

Nhưng đến hôm nay y mới phát hiện họ không hề giống nhau, mình thủy chung không có khí giang hồ cầm được buông được như người kia. Y chưa bao giờ thẳng thắn vô tư, nhìn Chu Tử Thư sống lỗi lạc như vậy, lại sinh ra sự hâm mộ ẩn ẩn.

Chu Tử Thư ở trên một nóc nhà chỗ phố hoa hai ngày, uống hết hơn mười bầu rượu, rốt cuộc đợi được Hạt Tử dẫn đám Độc Hạt dốc tổ mà ra…

Quả nhiên là kỹ nữ vô tình, chắc hẳn ác quỷ chân thọt muốn giết Trương Thành Lĩnh bảo hắn đi dụ dỗ Ôn Khách Hành trở về xử lý Triệu Kính, hắn liền cố ý kêu một thiếu niên chân thọt như vậy đi khiêu khích Trương Thành Lĩnh, giống như chỉ sợ Trương Thành Lĩnh không nhớ được, chỉ sợ Ôn Khách Hành không biết người sau lưng Quỷ Lưỡi Dài kia là ai.

Lấy tiền hai bên, bán đứng hai bên, sau đó còn tính toán nhân lúc bọn họ long tranh hổ đấu mấy bên cùng bại mà một mẻ hấp sạch những người này, thật sự là khôn khéo.

Chu Tử Thư cũng chẳng sốt ruột, lấy một tấm mặt nạ da người từ trong lòng, đưa tay sờ soạng, khuôn mặt anh tuấn lập tức chẳng thấy bóng dáng đâu nữa, xen lẫn giữa đám đông mà bám theo họ không xa không gần.

Sau khi theo ba bốn ngày, Chu Tử Thư phát hiện bọn họ không lập tức đi đến Phong Nhai sơn, giữa chừng giống như cố ý vòng đường, như là đặc biệt xử lý chuyện gì phiền toái, Chu Tử Thư nhanh chóng minh bạch “chuyện phiền toái” này chính là Vu Khâu Phong.

Vu Khâu Phong lợi dụng Lục Yêu tránh được một kiếp, nhưng lần này không có vận khí tốt như vậy, một đội Độc Hạt đi trước đuổi theo hắn như mèo vờn chuột, hắn chỉ có thể liều mạng chạy trốn, trước mắt còn thảm hại hơn Trương Thành Lĩnh – chẳng có ai che chở cho hắn, có lẽ từng có một nữ nhân sẵn lòng, nhưng mà nàng đã chết rồi.

Vu Khâu Phong người ngợm tả tơi, quả thực còn giống ăn mày hơn Chu Tử Thư thời điểm mới vào giang hồ, đâu còn nửa phần bộ dáng Vu chưởng môn cầm quạt thong dong trước kia?

Phái Hoa Sơn đã một lần nữa lập chưởng môn, không còn thừa nhận hắn, hắn tựa như một con chó nhà có tang.

Rốt cuộc con đường đào vong của Vu Khâu Phong đã đi đến cuối, hắn bị bắt sống đến trước mặt Hạt Tử.



*Câu đầu là Thước kiều tiên của Tần Quan, hai câu sau là trong Trường hận ca của Bạch Cư Dị, câu thứ nhì có lẽ là bạn Tào bị nhầm, trình độ chắp thơ phịa thơ của bản thì quá rõ rồi!

Chương 69: Trở về

Hạt Tử dùng mũi chân nâng cằm hắn, cười rộ nói: “Ôi, là Vu chưởng môn này.”

Vu Khâu Phong toàn thân run rẩy, hai mắt rời rạc, giống như thần chí không rõ lắm, cố gắng ngẩng đầu nhìn Hạt Tử, đứt quãng nói: “Ta… ta không phải… không ở chỗ ta… không ở ta…”

Hạt Tử lắc đầu kề sát đến mà thì thầm bên tai hắn: “Kỳ thật đêm hôm đó ngoài Thái Hồ Triệu gia trang tổng cộng đã chết ba người, một là trang chủ Đoạn Kiếm sơn trang Mục Vân Ca, một là nhi tử bảo bối Vu Thiên Kiệt của ngươi, còn một kẻ… các ngươi đều không biết, hắn chết trong một địa huyệt, là Quỷ Lưỡi Dài của Quỷ cốc, Vu chưởng môn muốn nghe đây là chuyện thế nào chứ?”

Lúc hắn nhắc tới ba chữ “Vu Thiên Kiệt”, cả người Vu Khâu Phong co rúm một thoáng như cá mắc cạn sắp chết, tròng trắng cũng sắp trừng lồi ra, nhìn chằm chằm Hạt Tử.

Chỉ nghe Hạt Tử nói: “Các ngươi đều sớm biết sự tồn tại của Lưu Ly giáp từ trước khi đi Động Đình, vì thế ngươi kêu con trai bảo bối chờ ở Thái Hồ, dõi chặt tiểu quỷ Trương gia, thừa cơ rình Lưu Ly giáp, không nghĩ tới… tên Mục Vân Ca kia, lại dưới cơ duyên xảo hợp phát hiện Triệu gia cũng có một mảnh Lưu Ly giáp, hắn nhân đêm trộm mất, Vu Thiên Kiệt tự cho là chỉ có mình theo dõi hắn, kỳ thật… đêm đó còn hai người khác theo dõi Mục Vân Ca.”

Vu Khâu Phong giống như đã nghĩ rõ điều gì, lại giống như điều gì cũng chẳng nghĩ rõ, hắn cảm thấy hết thảy đều trở nên vớ vẩn, giống như trong minh minh có một bàn tay như vậy âm thầm nắm giữ, mỗi người họ đều chỉ là quân cờ giãy giụa không thôi trên bàn cờ to lớn kia.

“Một kẻ là Hỉ Tang Quỷ Tôn Đỉnh, sở dĩ chưa kịp lấy đi Lưu Ly giáp là bởi vì hắn cảm giác được sự tồn tại của một người khác, một người lúc ấy hắn không chọc được – Vô Thường Quỷ Mạnh Huy đại biểu cho cốc chủ Quỷ cốc, không khéo… đó cũng là một vị khách khác của ta. Đứa con tự cho là thông minh kia của ngươi đần độn cầm đi Lưu Ly giáp trên người Mục Vân Ca, đang hưng phấn muốn rời khỏi thì bị Lão Mạnh cho người giết, người nọ chính là một viên đại tướng từng dưới trướng Tiết Phương, về sau trở giáo trong nội đấu Quỷ cốc – Quỷ Lưỡi Dài.”

Hạt Tử dừng một chút, mặt Vu Khâu Phong đầy nước mắt nước mũi, các loại chất lỏng không rõ xuôi theo khuôn mặt phủ đầy bụi bặm phong sương kia chảy xuống, có vẻ vừa ghê tởm vừa đáng thương.

Hạt Tử nói: “Lúc ấy càng không khéo là, vị Quỷ chủ thần thông quảng đại kia chính vào thời điểm trăng treo đầu cành cùng tiểu tình nhân gặp mặt, cho nên Lão Mạnh không dám lộ diện, Quỷ Lưỡi Dài trở giáo dùng tuyệt kỹ của chủ tử cũ giết Vu Thiên Kiệt giá họa, muốn cố ý khiến Quỷ chủ lầm đường, ai ngờ vị đại nhân kia đi thật sự quá nhanh, nhanh đến mức khiến Quỷ Lưỡi Dài không kịp trốn tránh, vì thế… hắn liền to gan lớn mật động sát ý, kết quả ư…”

Hạt Tử khe khẽ cười khẩy một tiếng, đẩy Vu Khâu Phong ra, xiêu vẹo dựa lên chiếc ghế mây bên cạnh chẳng biết Độc Hạt kiếm từ đâu cho hắn, khá cảm khái thở than: “Người thế nào đáng buồn nhất? Chính là kẻ không biết mình mấy cân mấy lạng, vọng súc đại chí – Vu chưởng môn, ngươi biết cùng một trái tim, sinh trong ngực ngươi và sinh trong ngực ta, có gì khác biệt chứ?”

Hắn nhẹ nhàng chỉ ngực mình, cao cao tại thượng mà nhìn Vu Khâu Phong bằng vẻ thương hại, lắc đầu thở than: “Sinh trong ngực ta, đó chính là dã tâm, sinh trong ngực ngươi, đó chính là si, tâm, vọng, tưởng.”

Vu Khâu Phong thần sắc thanh minh một chút, bỗng nhiên mở miệng hỏi nhỏ như muỗi: “Ta… Hoàng đạo nhân, Phong Hiểu Phong… mọi người chúng ta, tin tức mơ hồ không rõ nhận được lúc trước, kỳ thật đều là ngươi… đều là ngươi…”

Trên mặt Độc Hạt lộ ra nụ cười dè dặt, nói: “Không sai, khó được Lão Mạnh là khách của ta, muốn lợi dụng ta bất động thanh sắc giết người, Triệu Kính là khách của ta, muốn lợi dụng ta kiềm chế Lão Mạnh cộng sự của hắn, Tôn Đỉnh cũng là khách của ta, muốn lợi dụng ta tạo ra đủ loại giả tượng để đem chuyện hắn làm giá họa hết cho Tiết Phương đến nay không biết tung tích, mượn quy củ của Quỷ cốc và tay Quỷ chủ để trừ kẻ địch lâu năm… Ta ấy à, vốn là người làm ăn dựa vào giết người và bán đồ để lập nghiệp, không đục nước béo cò vớt một khoản thì làm sao xứng đáng với danh hào Độc Hạt này, Vu chưởng môn, ngươi nói phải chứ?”

Hắn lắc đầu đứng dậy, một Độc Hạt lập tức tiến đến, khoác một tấm áo choàng lên người hắn, Hạt Tử không nhìn Vu Khâu Phong nữa, nói: “Tứ Quý trang mai danh ẩn tích mười mấy năm, nghe nói là đã làm chó săn cho triều đình. Ha… Họ thì tính là gì? Trước mắt võ lâm này, chính là nằm trong tay ta… Vu chưởng môn, ngươi thật là vận khí tốt, đến nông nỗi này rồi mà còn có thể gặp được ta, đáng tiếc ta cũng không thể phát từ bi, Lão Mạnh và Triệu Kính đều bảo ta diệt trừ ngươi, ta thật sự không nhẫn tâm đâu… Nhưng có biện pháp gì đây? Chỉ đành tận khả năng để ngươi được làm quỷ minh bạch, không cần cảm kích.”

Hắn vừa dứt lời thì đã đi đến nơi rất xa, Độc Hạt phía sau lập tức đuổi theo, Vu Khâu Phong toàn thân chấn động mạnh, cúi đầu – một cái móc Hạt Tử từ sau lưng đâm xuyên thân thể hắn đến trước ngực, đâm thủng y sam rách nát, lộ ra mũi nhọn màu lam nhạt.

Đau đớn kịch liệt bao phủ lấy hắn, Vu Khâu Phong gào rú thảm thiết, Độc Hạt áp giải hắn mặt không biểu cảm rút móc kia ra, kéo bay một mảng lớn máu thịt, sau đó chẳng thèm nhìn hắn, quay người đuổi theo đồng bạn.

Vu Khâu Phong toàn thân run rẩy, hắn biết mình sắp chết, hắn cả đời này chưa từng tuyệt vọng như vậy, cảm giác đau nhức chậm rãi trở nên trì độn, bắt đầu là chết lặng, sau đó cả người rét run, hắn giãy giụa trừng hai mắt thật to, nhưng tầm mắt vẫn tối đi – giống như có một sức mạnh không thể kháng cự đang kéo hắn xuống.

Tay Vu Khâu Phong vô ý thức túm cỏ mọc dưới đất, nhổ tận gốc cỏ kia, nắm lấy như co giật, bỗng nhiên, hắn thấy một đôi giày dừng lại trước mắt, Vu Khâu Phong cố gắng ngẩng đầu, nhưng không nhìn rõ là ai, miệng phát ra mấy âm nát vụn: “Cứu… cứu… cứu…”

Người nọ dường như ngồi xổm xuống bên cạnh hắn, mở miệng nói: “Bình Giang liễu sắc thanh, hoa nguyệt dao tương thủ. Tuế tuế phục niên niên, phùng thử… phùng thử cái gì?”

Vài câu từ ngữ nhẹ nhàng bâng quơ kia giống như sấm sét, nháy mắt nổ tung bên tai hắn, Vu Khâu Phong ngỡ ngàng ngẩng đầu, vẫn chẳng nhìn rõ diện mạo người nọ, giống như sinh ra ảo giác, ngay cả người nói chuyện là nam hay nữ cũng không phân rõ lắm, chỉ láng máng nhớ… có một cô nương thích mặc lục y, cười “khanh khách”.

Liễu Thiên Xảo, một nữ nhân khó coi biết mấy, còn si tâm vọng tưởng cùng mình như thế nào, nàng ta là một kẻ ngốc, một cây quạt, một bài từ, là có thể dụ được nàng quyết một lòng.

“Phùng thử… băng tiêu hậu.” Những câu hắn sớm quên lãng, thuận miệng ngâm ra ấy, bỗng nhiên thức tỉnh trong ký ức vào khoảnh khắc sinh tử giao nhau, “Kỉ hồi thương hải bình, sơn tuyết… biệt vân tụ. Nhất nhãn… nhất nhãn vạn niên khinh, duy thử tâm… duy thử tâm… như… cựu…”Chớp mắt đã vạn năm, chỉ có lòng này là vẫn như xưa.

Hắn chỉ thuận miệng nói, nàng ghi khắc đến chết. Hắn cả đời tính kế người khác, bị người khác tính kế, chỉ từng có một nữ nhân như vậy thật lòng với hắn, vuột mất là chẳng còn nữa.

Môi Vu Khâu Phong khe khẽ hé ra rốt cuộc bất động, ngón tay bấm cỏ xanh dính đầy nước bùn, hai mắt vô thần nhìn một bên, đồng tử đã tan, mang theo thề non hẹn biển hắn không biết chân tình giả ý, chiếu rọi con đường u minh thập vạn nghiêm ngặt âm lãnh.

Bụi về bụi, đất về đất.

Chu Tử Thư ngồi xổm bên cạnh hắn một hồi, cúi mắt giống như đang cân nhắc điều gì, sau đó thở dài đưa tay vuốt mắt hắn, nói không có thành ý lắm: “Đa tạ ngươi đã cho ta biết.”

Liền đứng dậy đi theo tung tích của Độc Hạt.

Triệu Kính tập kết các lộ anh hùng Trung Nguyên, lấy danh hào “giúp đỡ chính đạo, báo thù rửa hận”, muốn tái chiến Phong Nhai sơn. Thề ước “không được vào, không được ra” ba mươi năm trước đã phá tan, trong thế đạo yêu nghiệt ra hết này, phải bắt đầu một hồi tẩy trừ triệt triệt để để.

Mà cùng lúc đó, một nhân vật rất lâu không xuất hiện trong tầm mắt mọi người đã đến Phong Nhai sơn.

Phong Nhai sơn non cao chót vót, vờn quanh tứ phía, giữa có Thanh Trúc lĩnh.

Đang vào đầu hạ, cỏ cây mới bắt đầu xanh um tươi tốt, chim tước hoành hành, một con đường nhỏ quanh co vào thẳng trong cốc, nếu không phải có bốn chữ “sinh hồn dừng bước” to đùng ở lộ khẩu thì quả thực như là một thế ngoại đào nguyên phong cảnh ưu mỹ.

Đây chính là Quỷ cốc.

Một bóng người trường thân ngọc lập xuất hiện lân cận bảng đá ấy, ngửa đầu nhìn một hồi, trên mặt thoáng hiện lên một chút ý cười.
Chính là Ôn Khách Hành, không biết y đi đường nào mà đến Quỷ cốc trước một bước so với tất cả mọi người, tay dắt một thớt ngựa toàn thân đen tuyền, súc sinh kia như có linh tính, sốt ruột chậm bước ở nơi tiếp cận bảng đá, giống như không muốn đi vào.

Ôn Khách Hành cười cười, đưa tay cọ mặt ngựa, nhất tịnh tháo hết cương yên, vỗ người nó một cái nói: “Đi đi.”

Con ngựa kia như thông nhân tính, chớp đôi mắt to nhìn y một hồi, chạy chậm vài bước, giống như lại có chút lưu luyến quay đầu nhìn nam nhân lần nữa, thấy y phất tay với mình, lúc này mới rảo bước chạy đi.

Ôn Khách Hành đứng tại chỗ một hồi, cười lạnh nói: “Sinh hồn dừng bước…” Y khoát tay, trong tay áo giống như có một luồng kình phong, sắc bén sượt qua đá phiến, “ầm” một tiếng, bốn chữ bị y chà mất ba, mảnh vụn ào ào rơi xuống, một tiếng nổ kia giống như cuốn theo tiếng gió xâm nhập Quỷ cốc, vang vọng không ngừng.

Giây lát, một bóng xám từ trống rỗng chui ra, tiếng kêu trong miệng cực chói tai, như là quạt sắt cạ vào nhau, khiến người ta nổi da gà, hắn nói the thé: “Kẻ nào cả gan xông vào…”

Đoạn còn lại bị kẹt trong họng, bóng xám nọ đứng ở nơi cách Ôn Khách Hành ba trượng, thấy rõ là ai đến, nháy mắt sinh ra vẻ mặt cực sợ hãi không thể tên, cơ hồ thanh không thành điệu: “Cốc, cốc, cốc, cốc chủ.”

Hắn lập tức phản ứng lại, quỳ rạp đầu giống như sắp vùi xuống đất, run giọng nói: “Cung nghênh cốc chủ.”

Ôn Khách Hành chẳng buồn nhìn hắn, miệng nói nhàn nhạt: “Lão Mạnh và Tôn Đỉnh về chưa? Bảo họ đến gặp ta.”

Y không hề chờ tiểu quỷ này trả lời, tự đi qua trước mặt hắn, nhưng tiểu quỷ áo xám kia lại như là đã trải qua một trường hạo kiếp sinh tử, mãi khi y đi rất xa mới nơm nớp lo sợ ngẩng đầu lên, lưng đã ướt sũng mồ hôi lạnh.

Trên mặt hắn chậm rãi lộ ra biểu cảm oán độc, đứng dậy ẩn vào rừng một cách im ắng – cốc chủ Quỷ cốc, đó mới là kẻ điên thật ác ma thật, y hỉ nộ vô thường, một khắc trước còn cười khanh khách nói chuyện với người ta, một khắc sau đầu đối phương khả năng đã bị y lấy mất.

Trừ Tử Sát y nuôi từ nhỏ, rất nhiều năm qua chẳng ai dám thở mạnh một tiếng trước mặt y, bởi vì y là kẻ điên, y không yêu gì hết, giống như không có dục vọng, cả người như một cỗ máy chỉ biết giết chóc.

Không ai có thể lấy lòng y, không ai biết y đang nghĩ gì, không ai biết y muốn gì, không ai biết y khi nào khó dễ, không ai biết làm sao tránh thoát một kích của y.

Người ngoài hoàn toàn không biết gì về điều này, nhưng nơi đây là đất của ác quỷ.

Không có đạo nghĩa, không có nhân tính, chỉ có cá lớn nuốt cá bé – y mạnh, cho nên y có thể làm gì tùy thích, dù y chỉ đứng nhìn phong cảnh, làm việc nhà, cũng sẽ khiến người ta như lâm đại địch.

Bởi vì thông thường mà nói, sói không có lòng nhẫn nại để làm việc nhà với thỏ.

Nhưng cho dù kẻ điên này thoạt nhìn không giống người, y chung quy cũng là người, tiểu quỷ áo xám ánh mắt lóe lóe – trước mắt kẻ điên này đã tự mình đi đến tử lộ, chỉ là y còn chưa tự biết thôi.

Không đến ba khắc, Lão Mạnh chạy tới điện Diêm La, trong đại điện không hề có những kẻ nhàn tạp, chỉ có mình Ôn Khách Hành, một thị nữ xa lạ đứng bên cạnh, Ôn Khách Hành đã thay bộ quần áo gió bụi mệt nhoài, khoác trường bào màu tối, uể oải ngồi trên chiếc ghế rộng lớn.

Tóc y xõa xuống như là mới gội, thị nữ bên cạnh đang cẩn thận chải.

Non nửa khuôn mặt Ôn Khách Hành giấu dưới mái tóc đen nhánh, khóe miệng hãy còn mỉm cười, đỏ thắm, trường bào kia được thắt qua loa bằng một chiếc đai lưng màu đỏ sậm, cả người lại có vài phần yêu khí.

Trong lòng Lão Mạnh thầm mưu tính y, biết mình nắm chắc thắng lợi, nhưng nhìn bộ dáng của y, không biết vì sao lại sinh ra mấy phần hàn ý từ trong xương cốt, miễn cưỡng trấn định tâm thần, tất cung tất kính quỳ xuống, cúi mắt tránh né ánh mắt của Ôn Khách Hành, cất cao giọng nói: “Cung nghênh cốc chủ.”

Chương 70: Đêm trước

Ánh mắt Ôn Khách Hành nhìn xuống, y hơi nghiêng đầu, tựa đứa trẻ hiếu kỳ đánh giá Lão Mạnh, như thể mình lần đầu tiên nhìn thấy lão, Lão Mạnh kiên trì quỳ ở nơi đó, chưa bao lâu lão đã bắt đầu hoài nghi rằng mình sẽ không thể ức chế mà run rẩy…

Không, còn chưa phải thời điểm, đơn đả độc đấu mình tuyệt không có khả năng thắng được nam nhân này, lão cần mượn dùng…

Ôn Khách Hành bỗng mở miệng hỏi: “Ừm, Tôn Đỉnh đâu?”

Lão Mạnh biết y ngay từ đầu khẳng định phải hỏi vấn đề này, vì thế không hề kích động, đem đáp án đã chuẩn bị sẵn sàng nói ra một phen – từ Cao Sùng Triệu Kính nội đấu đến Tiết Phương xuất hiện, lại đến Tôn Đỉnh nôn nóng liều lĩnh cùng với tới nay sinh tử không rõ.

Ôn Khách Hành “a” một tiếng, nói không nhẹ không nặng: “Theo như ngươi nói thì Tôn Đỉnh rất có thể đã mất rồi?”

Lão Mạnh cúi đầu nhận lỗi: “Là thuộc hạ làm việc bất lợi.”

Ôn Khách Hành trầm mặc, bốn phía yên tĩnh cực kỳ, Lão Mạnh không nhịn được muốn ngẩng đầu xem phản ứng của y, lại kìm nén gắt gao – khoảng thời gian tám năm, nam nhân này sớm đã là sự tồn tại làm người ta run rẩy, lúc y trầm lặng mới càng khiến người ta hãi hùng khiếp vía.

Nhưng ai biết, lão đợi cả buổi, lại nghe thấy Ôn Khách Hành nhẹ nhàng buông một câu: “Khách khứa đã sắp đến, ngươi cứ xuống chuẩn bị đi, đều là giang hồ danh túc, đừng thất lễ.”

Lão Mạnh rốt cuộc không thể ức chế ngẩng đầu nhìn y một cái, lão ôm ý tưởng lột da, nào ngờ đối phương buông tha cho mình dễ dàng như vậy.

Ôn Khách Hành mặt không biểu cảm hỏi: “Ngươi còn chuyện gì nữa?”

Lão Mạnh vội gật đầu nói: “Vâng, thuộc hạ cáo lui.”

Lão khom người cúi đầu, đối mặt với Ôn Khách Hành mà lùi đến cửa, lúc này mới lại cung kính hành lễ, muốn quay người rời khỏi, song Ôn Khách Hành giống như bỗng nhớ tới điều gì, kêu: “Đợi một chút, ngươi khoan đi đã.”

Gò má Lão Mạnh hơi co rút, không dám ngẩng đầu, theo lời dừng bước.

Chỉ nghe Ôn Khách Hành nói với một chút ý cười: “A Tương mới tìm được nhà chồng, ta đã bằng lòng cho nàng ta đồ cưới hai con phố rưỡi, ngươi đi chuẩn bị cho ta, đừng quá keo kiệt.”

Lão Mạnh khom người nói: “Vâng.”

Lão lui ra ngoài, đến dưới mặt trời mới khẽ khàng lau mồ hôi lạnh trên mặt rồi bỏ đi. Trong lòng Lão Mạnh bỗng nhiên ập xuống một tầng dự cảm xấu, cứ cảm thấy nam nhân kia dường như đã nhìn thấu cái gì… Trước mắt lão nắm chắc bảy tám phần, nhưng vẫn có một chút biến số, tỷ như Điếu Tử Quỷ Tiết Phương đến nay không biết tung tích.

Kế hoạch của Lão Mạnh cũng rất đơn giản – lão biết loại như Tiết Phương sẽ tuyệt không tìm đến người trong danh môn chính phái, trước kia cơ duyên xảo hợp từng có tiếp xúc với Triệu Kính, lần này dứt khoát gần quan được lộc, để Triệu Kính lầm tưởng chìa khóa trên tay mình, liền có kết minh ban đầu, giờ đây ngoại địch đã đi hết, Lưu Ly giáp đầy đủ, kết minh tự nhiên sụp đổ, phải liều một trận với Triệu Kính xem rốt cuộc ai là người cuối cùng mở võ khố… Hoặc là sống, hoặc là chết.

Lão đẩy Ôn Khách Hành ra vào lúc này, chính là cho họ đấu một trận không chết không ngừng, Tiết Phương cầm chìa khóa giấu đầu lòi đuôi, chẳng lẽ thật sự có thể trốn trốn tránh tránh mãi đến bây giờ sao? Hắn cầm chìa khóa chính là vì mở võ khố, trước mắt Lưu Ly giáp xuất hiện hết, Lão Mạnh không tin Tiết Phương còn có thể nhịn được.

Không sai, một mục đích khác của trận chiến này chính là muốn dụ Tiết Phương ra, đến lúc ấy lão ngư ông đắc lợi, còn có nhân thủ của Độc Hạt để dùng.

Sau khi Lão Mạnh lui ra, Ôn Khách Hành đưa tay chơi đùa lá của một gốc cây trồng trong chậu bên cạnh như ghẹo động vật nhỏ, thị nữ cẩn thận chải đầu cho y, bỗng nhiên không cẩn thận kéo đứt một sợi tóc của Ôn Khách Hành, nam nhân hơi chau mày, thị nữ lập tức quỳ thụp xuống đất, cả người run rẩy như chiếc lá mong manh trong bão, tiếng như tơ nhện nói: “Cốc chủ… tôi…”

Ôn Khách Hành nhẹ nhàng đưa tay khều cằm cô, chỉ thấy thiếu nữ này sợ tới mức sắc mặt tái nhợt, vì thế thở dài nói: “Thế nào? Đắc tội với người ta, bị người khác dùng làm quỷ chết thay đẩy tới hầu hạ ta?”

Trên mặt thiếu nữ là nụ cười còn khó coi hơn khóc, miễn cưỡng nói: “Hầu hạ cốc chủ, là… là phúc phận của nô tỳ, là…”

Ánh mắt Ôn Khách Hành lạnh đi, buông cô ra, nhàn nhạt nói: “Không vui lòng thì cứ nói không vui lòng, nếu ta là ngươi, khẳng định cũng chẳng muốn đến trước mặt một đại ma đầu để chịu chết. Có điều kỳ thật ngươi…”
Y nhìn thiếu nữ run run rẩy rẩy như sắp bị hù chết một cái, bỗng dừng lại, mất đi hứng thú nói chuyện với cô. Ôn Khách Hành đứng dậy, khom lưng nhặt chiếc lược rơi dưới đất, khoát tay bảo: “Ngươi đi đi.”

Thiếu nữ thoạt tiên ngẩn ra, sau đó mừng như điên, quả thực như là tránh được một kiếp mà ngẩng đầu nhìn y, lại lập tức kiềm chế biểu cảm của mình, không dám biểu hiện quá rõ ràng, nhỏ giọng nói một câu: “Vâng.”

Rồi nhanh chóng chạy mất, chỉ sợ y đổi ý.

Diêm Vương điện lớn như vậy, chỉ còn lại mình y và một chậu hoa, thật sự hệt như âm phủ, chẳng có lấy một chút hơi người.

Ôn Khách Hành cảm thấy tâm tình của mình dường như đều bị những người này làm hỏng – y từng vô cùng quen thuộc với hoàn cảnh này, chung quanh không có ai, y mới cảm thấy an toàn, cảm thấy yên tâm, nhưng đi ra ngoài một vòng lại trở về, y liền cảm thấy nơi từng ở suốt tám năm khiến người ta ngạt thở.

“Kỳ thật các ngươi không cần lo lắng,” Ôn Khách Hành lặng lẽ thầm nghĩ, “Chờ ta tìm được con đường chân chính trở lại nhân gian, sẽ biến về thành người, biến thành giống ta thời điểm ở ‘bên ngoài’, tùy tính lại tốt tính, không còn hỉ nộ vô thường, không còn điên điên khùng khùng, không còn tùy tay giết người mà sống. Cũng sẽ… có một người bầu bạn với ta… y không sợ ta, ta cũng tốt với y, người có thể bên nhau một đời…”

Y cúi mắt, giống như nhớ tới điều gì, trên mặt lộ ra nụ cười không âm trầm cũng chẳng lạnh lùng, nhẹ nhàng buông cái cây đang cuộn tròn kia ra.

Sống – đó là một từ tốt đẹp biết mấy.

Chu Tử Thư trước mắt trông hơi thảm hại, dù là ai truy tung đám Độc Hạt này hơn nửa tháng cũng sẽ không dễ coi lắm, nhưng với y mà nói thì không hề tính là cật lực.

Thuốc của Đại vu rất tốt, cơ hồ thuốc đến bệnh trừ, nói áp chế độc của Thất khiếu tam thu đinh là có thể áp chế ngay, đau đớn lúc nửa đêm mỗi ngày tất phải phát tác mất nửa cái mạng bỗng nhiên mất đi, vẫn làm cho y hơi không quen. Lại thêm y cũng chẳng phải người yếu ớt, nhiệm vụ cần y tự thân xuất mã trong Thiên Song bình thường đều gian nan hơn nhiều.

Sau hơn nửa tháng, đám Độc Hạt ngừng lại trong trấn nhỏ ba mươi dặm bên Phong Nhai sơn, Hạt Tử ra lệnh một tiếng, tất cả Độc Hạt đều có huấn luyện mà thay y phục đen kịt, ăn mặc thành đủ các hạng người bình thường, như nhỏ một giọt nước giữa đám đông, nhanh chóng “biến mất” trong trấn nhỏ.

Chu Tử Thư bắt chước làm theo, cái trấn nhỏ không gây chú ý này lập tức cuộn trào sóng ngầm dưới biểu tượng bình tĩnh.

Hạt Tử dường như đang chờ ai, dừng lại nơi này không chịu đi.

Chẳng qua mấy hôm, phong thanh đã đến – Triệu Kính suất lĩnh anh hùng thiên hạ, phát thiệp anh hùng rộng rãi, thảo phạt Ác Quỷ chúng. Tế nhị là, lão chỉ phát “thiệp anh hùng” rộng rãi chứ không hề mời được “Sơn Hà lệnh”.Từ Mục đại sư quả nhiên là lão hòa thượng giảo hoạt như ba ba ngàn năm rùa vạn năm, Cao Sùng vừa chết liền ngửi ra phong thanh không đúng, tức khắc “bệnh tình nguy kịch”. Giống như Phật Tổ cuối cùng đã nhớ đến vị tín đồ trung thành này, lập tức muốn gọi đi thế giới cực lạc vậy.

Diệp Bạch Y “hậu nhân” Cổ tăng một người giữ Sơn Hà lệnh khác cũng không biết tung tích.

Đám Cố Tương bốn người thân gánh sứ mệnh bất đồng, sau khi qua một phen cải trang đơn giản, liền đuổi theo đoàn người đằng đằng sát khí này chạy đến Phong Nhai sơn.

Tào Úy Ninh nhanh chóng phát hiện Thanh Phong kiếm phái lần này không đơn giản là chỉ có sư thúc Mạc Hoài Không, mà ngay cả chưởng môn sư phụ Mạc Hoài Dương cũng tự thân xuất mã.

Y có phần không thể nắm chuẩn tình huống, lúc ấy phái y và sư thúc xuống núi, là bởi vì sư phụ đang bế quan, lẽ nào giờ này đã xuất quan? Thanh Phong kiếm phái hai đại nhân vật chủ yếu đều theo Triệu Kính đến đây, rốt cuộc sư phụ có biết bộ mặt thật của tên ngụy quân tử họ Triệu kia?

Mạc Hoài Không vẫn là kẻ khó chịu, sư phụ y Mạc Hoài Dương thoạt nhìn lại có vài phần tiên phong đạo cốt, khá có năng lực nói chuyện ở chung với người ta, gặp ai cũng vui vẻ hòa nhã, không kiêu không nóng, rất giỏi lung lạc lòng người. Chẳng trách năm đó khi ông ta và Mạc Hoài Không hai người bất phân cao thấp, vị trí chưởng môn Thanh Phong kiếm phái này rốt cuộc vẫn rơi vào tay ông ta.

Đám Cố Tương bốn người thuê một chiếc xe ngựa, chỉ làm bộ như con cháu nông gia bình thường, trên mặt bôi một ít cái gọi là vật “dịch dung” Cố Tương kiếm được, kỳ thật chính là bôi cho mặt vàng vọt một chút, không dễ để người ta nhìn ra thôi, hoàn toàn không phải một trình độ với kiểu biến hẳn thành người khác của Chu Tử Thư.

Biết sư phụ Tào Úy Ninh cũng có mặt, trong lòng Cố Tương thêm vài phần căng thẳng – dù sao trước mắt tình huống không rõ, bên kia là Triệu Kính một mình nắm đại cục, Tào Úy Ninh do dự, Trương Thành Lĩnh và Cao Tiểu Liên vừa thấy kẻ thù giết cha thì cơ hồ đỏ cả mắt, chỉ miễn cưỡng khuyên được.

Bốn người chỉ mình Cố Tương là vẫn có thể bình tĩnh suy nghĩ, vì thế người khác không còn ý kiến, lúc này vẫn đang là nữ Gia Cát A Tương định đoạt.

Cố Tương nói: “Việc này nhất thiết không gấp được, Tào đại ca, huynh nghĩ xem, nếu huynh tùy tiện ra nói với sư phụ huynh, ông ấy tin tưởng huynh hay là tin tưởng Triệu ‘đại hiệp’ kia?”

Tào Úy Ninh ngẫm nghĩ, không hề phản bác nhiều, cảm thấy nàng nói có đạo lý, liền phụ xướng phu tùy gật đầu nói: “Được, ta nghe muội.”

Cố Tương thấy y dễ nói chuyện như thế cũng thở phào nhẹ nhõm, kỳ thật trong lòng nàng còn nghĩ đến một loại tình huống khác – Mạc Hoài Không dễ nói, nhưng Mạc Hoài Dương đột nhiên xuống núi kia, đi theo Triệu Kính như vậy, là thật sự bị Triệu Kính che mắt, hay là có tính toán khác? Mấy ngày qua nàng nhiều lần mạo hiểm suýt nữa bị phát hiện để quan sát, cảm thấy lão đầu tử này dường như không phải nhân vật đơn giản như vậy.

Cao Tiểu Liên hỏi: “Cố cô nương, thế chúng ta phải làm sao?”

Cố Tương nói như đinh đóng cột: “Chờ. Chúng ta hiện tại chưa tìm được Diệp Bạch Y, bằng mấy người chúng ta, lật trời cũng chẳng gây ra được trò gì, đừng nói nhiều người như vậy, dù là một Triệu Kính cũng có thể cho chúng ta ăn đủ. Bọn họ đã là chạy đến Quỷ cốc, Quỷ cốc cũng không phải quả hồng mềm, đến lúc đó nhất định có một cuộc đại chiến…”

Nàng dừng một chút, nhíu mày, bỗng nhiên thầm nghĩ, vì sao chủ nhân phải bảo mình đi tìm Diệp Bạch Y vào lúc này? Thất gia kia và Đại vu không phải rỗi rãi như gì, quan hệ còn rộng, kêu họ đi chẳng phải là làm ít công to? Cố Tương nhớ tới câu kia của Ôn Khách Hành, nói nàng là cô nương đã gả bát nước đã hắt, từ đây không còn quan hệ với Quỷ cốc nữa, chẳng lẽ y cảm thấy trận chiến này Quỷ cốc không hề có phần thắng?

Chủ nhân y rốt cuộc… là tính toán thế nào?

“A Tương?”

Tào Úy Ninh vỗ vai nàng, Cố Tương lúc này mới phục hồi tinh thần, tiếp tục nói: “Trước mắt chúng ta cái gì cũng bất lực, chỉ có thể đi theo bọn họ xem biến, lại lưu ý hướng đi của Diệp Bạch Y.”

Cố Tương ngoài mặt tùy tiện, kỳ thật lòng rất cẩn thận, dù có Ôn Khách Hành che chở, ngần ấy năm ở Quỷ cốc cũng đủ cho nàng có kỹ xảo sống nhiều hơn nữ hài tử bình thường. Lúc này nàng thành nhân vật linh hồn trong bốn người, một lời đã ra, không ai phản bác.

Vốn bọn họ sẽ tiếp tục hữu kinh vô hiểm như vậy, nhưng chưa đến mấy hôm đã xảy ra một chuyện bất ngờ.

Diệp Bạch Y – xuất hiện.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau