THIÊN NHAI KHÁCH

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Thiên nhai khách - Chương 36 - Chương 40

Chương 36: Không hối

Trong góc có một lão tẩu, tiểu nhị hảo tâm không hề đuổi đi, thân thể lão nhân như là khô nước, mặt đầy nếp nhăn, mặc áo bông cũ nát, râu tóc thưa thớt bù xù, hai tay chắp thành chữ thập, quỳ dưới đất không ngừng vái người qua lại, bên cạnh để một cái bát vỡ.

Trương Thành Lĩnh mắt nhìn ông già, tai toàn là cao đàm khoát luận của Tào Úy Ninh: “… Có câu cúc hoa hương tự khổ hàn lai…”

“Không đúng Tào đại ca, hoa cúc nở mùa thu, mùa thu lạnh như vậy sao?”

“Khụ, người ngâm thơ quá nửa là không ốm mà rên, không việc đồng áng, đều là một đám rảnh rỗi vô sự ở trong thư phòng ngâm gió ngợi trăng, chẳng phân rõ được hoa cúc nở mùa nào, cũng là bình thường thôi!”

“Ồ, quả nhiên là một đám mọt sách rảnh muốn đánh rắm, không hiểu gì hết, a ha ha ha…”

Tào Úy Ninh và Cố Tương hai kẻ thảo luận đến phong hoa tuyết nguyệt và thơ từ ca phú, thật sự có thể bức điên người ta, Trương Thành Lĩnh nhẫn nại mãi, rốt cuộc không nghe nổi nữa, liền lấy mấy đồng tiền, xuống lầu cúi người bỏ vào bát lão nhân ăn xin kia.

Lão tẩu lải nhải: “Thiện nhân, cảm ơn thiện nhân, đại từ đại bi Quan Thế Âm Bồ Tát phù hộ ngài…”

Trương Thành Lĩnh mím môi, hết sức miễn cưỡng cười cười một chút, gã nghĩ cha gã mới là thiện nhân chân chính, ông trời đã phù hộ cả đời, chỉ một đêm ấy thần tiên uống say không nhìn thấy, thế là cha gã chết.

Người tốt cần nhờ ông trời phù hộ, kẻ xấu lại có thể hung ác sống sót, chẳng phải là quá buồn cười sao?

Gã ngồi trên bậc thang, tự nhiên mà lẩm nhẩm thứ Chu Tử Thư dạy, vẫn đang nghĩ hoài không hiểu, lẩm bẩm như tiểu hòa thượng đọc kinh, rồi bỗng thất thần, ánh mắt bay tới nơi rất xa, thầm nghĩ sao sư phụ còn chưa về? Sư phụ trở về chuyện đầu tiên khẳng định lại là chửi mắng, ai bảo mình ngốc như vậy chứ?

Hài tử choai choai, xương thịt đang sinh trưởng điên cuồng, quần áo mấy tháng trước vừa đến Triệu gia trang Triệu Kính mới bảo người may cho, lúc này mặc đã hơi chật, quần ngắn một khúc, lắc lư trên mắt cá chân một cách buồn cười.

Trương Thành Lĩnh liền cúi đầu, chìa ngón tay túm ống quần, xắn lên lại buông xuống – trong lòng thầm nghĩ, đâu phải ta cố ý ngốc như vậy, ai mà không muốn thông minh, học được bổn sự sớm một chút, sớm ngày báo thù cho người nhà?

Gã nhớ lúc nhỏ, sư phụ dạy võ công mách với cha, cha chỉ xoa đầu gã, tươi cười nói với sư phụ kia: “Ngài tha thứ đi, năm ngón tay xòe ra còn không giống nhau, hài tử này hồi nhỏ từng sốt một trận cho nên hơi chậm hơn người khác, nhưng cũng là hài tử ngoan, tương lai không trông chờ có bao nhiêu tiền đồ, có thể tự chăm sóc mình là được rồi.”

Trên đời này có đế vương tướng thì cũng phải có dân thường chứ, bằng không làm sao mà được?

Trương Thành Lĩnh thầm nghĩ, đại khái mình từ nhỏ chính là có khiếu làm một “dân thường”, nhưng ông trời không cho gã sống yên, cứ phải bức gã trưởng thành như sư phụ, như Triệu bá bá, chẳng phải muốn đoạn đường sống của gã sao?

Trong đầu thiếu niên nho nhỏ có đủ thứ không nghĩ thông, không nghĩ thông tâm pháp sư phụ dạy, không nghĩ thông kiếm thuật Ôn tiền bối dạy, không nghĩ thông vận mệnh, cũng không nghĩ thông mình nên đi nơi nào, trong lòng bỗng có một ý nghĩ lướt qua – nếu không sống được thì chết đi.

Tâm tư cầu chết này thật sự thống khổ quá mức, gã chợt thấy cay mắt, lại không nhịn được phải rơi lệ, không cầm được lòng nhớ đến khuôn mặt đanh lại của sư phụ, nhớ y nói “Ngươi còn là nam nhân không, hở chút là khóc lóc”, thế là lại kìm nén.

Trương Thành Lĩnh bên này đầu óc mâu thuẫn, không chú ý tới nghệ nhân che hắc sa đàn hát trong tửu lâu kia đang khảy đàn, chậm rãi lại gần gã…

Lại nói Chu Tử Thư và Ôn Khách Hành, hai người một trước một sau định rời khỏi ngõ nhỏ trong bầu không khí quỷ dị, bỗng nhiên nghe thấy gần đó truyền đến tiếng la hoảng của nữ tử, Chu Tử Thư liền dừng bước.

Sau đó hai người chỉ thấy bóng trắnglóe qua trước mắt, “phịch” một tiếng, Lục Yêu Liễu Thiên Xảo kia bị ném xuống đất như một cái bao tải to, lăn sang bên cạnh nửa vòng, muốn đứng lên nhưng đại khái đã bị phong huyệt đạo gì nên lại ngã sấp xuống.

Kẻ không biết thương hương tiếc ngọc tùy tay ném người chính là lão thùng cơm Diệp Bạch Y kia.
Diệp Bạch Y chỉ Liễu Thiên Xảo hỏi Chu Tử Thư: “Tên sửu bát quái giống chó điên này làm cái gì thế?”

Câu này dứt khoát đâm trúng tử huyệt của Liễu Thiên Xảo, ánh mắt nữ nhân kia nhìn Diệp Bạch Y hệt như muốn thiên đao vạn quả y, Chu Tử Thư lập tức biết – họ Diệp này quái thai như thế, quá nửa là bởi vì ế chỏng cả đời, loại như y nếu có nữ nhân bằng lòng ở bên thì heo mẹ dứt khoát khỏi cần trèo cây nữa, nhất định phải lên trời luôn!

Ôn Khách Hành chạy đến túm cổ tay Chu Tử Thư, bước ra trước một bướctrừng Diệp Bạch Y – không biết vì sao mà vị Ôn cốc chủ này rất có địch ý với Diệp lão tiền bối, đương nhiên, nguyên nhân cũng có thể na ná bản năng bảo vệ thức ăn của chó săn – chỉ nghe Ôn Khách Hành hết sức không vui hỏi: “Sao lại là ngươi âm hồn không tan?”

Diệp Bạch Y nhìn quét y một cái chẳng buồn đếm xỉa, giống như từ sau khi Ôn Khách Hành nói ra hào ngôn tráng ngữ “trong mười năm nhất định lấy mạng ngươi” thì độ dung nhẫn của Diệp Bạch Y với y đã tăng lên rất nhiều, chỉ Liễu Thiên Xảo nhàn nhạt nói: “Ta là đuổi theo một tiểu tặc mà đến, sắp bắt được rồi thì nữ nhân này đột nhiên nhảy ra, không nói một chữ đã cản đường ta, để tiểu tặc kia chạy mất.”

Chu Tử Thư cau mày nhìn Liễu Thiên Xảo một cái, lại hỏi Diệp Bạch Y: “Tặc? Tiền bối không ăn khói lửa nhân gian như thế, lại làm bộ khoái bắt tặc? Tặc gì mà thần thông quảng đại như vậy, hắn đã trộm thứ gì?”

Diệp Bạch Y nói: “Đêm thứ hai sau khi các ngươi đi, Cao gia trang liền mất trộm, ngươi nói, còn có thể bị trộm thứ gì?”

Ôn Khách Hành và Chu Tử Thư liếc nhìn nhau, trong lòng đều chấn động – đó là ai mà có thể trộm đồ trong Cao gia trang trước mắt đề phòng nghiêm ngặt?

Diệp Bạch Y liếc Chu Tử Thư một cái nói: “Tiểu tử, tốt nhất là ngươi cẩn thận một chút, Thẩm Thận đã chết rồi.”

Phản ứng mau lẹ như Chu Tử Thư cũng không khỏi ngớ ra, thầm nghĩ Thẩm Thận chết thì liên quan gì đến y, làm gì phải bảo y cẩn thận, còn chưa kịp mở miệng thì Ôn Khách Hành đã hỏi thay: “Vậy thì thế nào?”

Diệp Bạch Y không nói gì, ngẩng đầu nhìn phía sau hai người, kế đó chân mày hiện ra nếp nhăn cực kỳ nông – Phật đá này lại nhíu mày.

Một tiếng hừ lạnh từ đằng sau hai người vang lên, một kẻ nói: “Đương nhiên liên quan đến ngươi, hôm ấy Cao đại hiệp nhận được một tờ giấy, trên viết ‘muốn mạng Trương Thành Lĩnh thì lấy Lưu Ly giáp đến đổi’, Thẩm đại hiệp quá nửa là lo cho con trai cố nhân nên lập tức đuổi theo, lúc chúng ta tìm được thì ông ta đã là một thi thể, trên tay còn nắm một tờ giấy giống của Cao đại hiệp, đêm đó Cao gia trang liền mất trộm, ngươi nói xem liên quan gì với ngươi?”

Chu Tử Thư nghe tiếng bước chân lộn xộn, liền biết có một đám người đến, trong lòng chợt sinh nghi ngờ, quay người qua thấy kẻ mới nói chuyện chính là chưởng môn Thương Sơn Hoàng đạo nhân ngày ấy bị y đánh văng, Hoàng đạo nhân lúc nói lời này đắc ý cực kỳ, phối với diện mạo đầu trâu mặt ngựa kia quả thật như một con chuột cống vểnh đuôi lên trời.

Không biết vì sao mà Chu Tử Thư bỗng nhiên ngứa ngáy tay chân, lại muốn đập bay người này.Vu Khâu Phong bình tĩnh đứng ở nơi không xa phía sau Hoàng đạo nhân, mặt trầm như nước hỏi: “Vị Chu công tử này, liệu có thể giải thích một chút, hài tử Trương gia ngày đó ngươi dẫn đi từ trước mắt bao người, hiện giờ lại chạy đến đâu rồi?”

Vẫn nói một cơn mưa thu một cơn lạnh, Động Đình sau mưa thu đêm đó, thời tiết đã gần kề túc sát, Hoa Sơn chưởng môn lúc này vẫn có thể tay cầm quạt giấy, đánh vần rõ ràng đứng ở đầu đường chất vấn Chu Tử Thư, thật sự khá có dáng điệu di thế độc lập – đại khái mấy người xung quanh thật sự không chịu nổi gió mát như thế, đều bị chiếc quạt này của ông ta quạt chạy mất.

Chu Tử Thư dừng một chút, cúi đầu, bỗng nhiên cười hỏi: “Thế nào, chư vị là cảm thấy… ta dẫn Trương Thành Lĩnh đi, được Lưu Ly giáp của Trương gia thì thôi, còn lấy gã làm con tin, uy hiếp Cao gia trang hai mảnh khác?”

Hoàng đạo nhân nói: “Chẳng lẽ không đúng?”

Chu Tử Thư ngẩng đầu nhìn trời, bỗng nhiên thở dài khe khẽ, lắc đầu nói: “Ta sai rồi, sao ta lại cảm thấy não heo có thể nghĩ ra được chủ ý của con người…”

Ôn Khách Hành chỉ sợ thiên hạ không loạn bổ sung: “Biết sai có thể sửa, thiện lớn lao lắm.”

“Ngươi…” Hoàng đạo nhân mới định xông lên, chỉ thấy Vu Khâu Phong gấp quạt cái “soạt”, một tay ngăn trước mặt lão, nói với Chu Tử Thư: “Chu công tử, vậy thì xin hỏi, chúng ta và Diệp thiếu hiệp đuổi theo tặc nhân vụng trộm trong Cao gia trang đến đây, vì sao tặc nhân không thấy mà ngược lại nhìn thấy hai vị, cùng…”

Ánh mắt ông ta quét xuống, vừa vặn giao với tầm mắt Liễu Thiên Xảo. Liễu Thiên Xảo khẽ rùng mình như bị giội nước lạnh, Vu Khâu Phong lại cười, kéo dài giọng bảo: “Ồ? Vị phu nhân này, chẳng lẽ là Lục Yêu Liễu Thiên Xảo trong truyền thuyết? Thiên biến vạn hóa quỷ thần khó lường, Vu mỗ đức gì năng gì, hôm nay có thể nhìn thấy… chân dung, thật là tam sinh hữu hạnh.”

Mấy chữ “Lục Yêu Liễu Thiên Xảo” vừa ra khỏi miệng, trên mặt đám người phía sau Vu Khâu Phong đều dần hiện ra vẻ ngạc nhiên, chán ghét hoặc khinh bỉ, xem ra danh tiếng của nữ nhân này đã tệ đến mức độ nhất định. Nàng bị Diệp Bạch Y phong huyệt đạo, dùng hết toàn lực cũng không thoát được, nằm dưới đất như vậy, vết sẹo trên gò má trái giống như một lần nữa sôi trào, càng thêm ghê tởm đáng sợ.

Chu Tử Thư tự dưng nghĩ đến khoảnh khắc nàng vào tửu lâu, giơ tay nhấc chân thong dong, ưu nhã như tiên tử, nháy mắt đã thu hút ánh mắt tán thưởng của mọi người, sau đó chẳng hề nhìn nghiêng mà đi qua như vậy, tuy rằng biết nàng không đáng để cảm thông nhưng vẫn thấp thoáng thấy đáng thương.

Một khuôn mặt, kỳ thật có quan trọng như vậy không?

Liễu Thiên Xảo nhìn Vu Khâu Phong, mở miệng dường như muốn nói gì, môi hơi run run, lại nuốt xuống.

Diệp Bạch Y bỗng nhiên mở miệng: “Không phải y.”

Vu Khâu Phong cười cười, nói: “Diệp thiếu hiệp còn trẻ, hơn nữa lại ở lâu trên Trường Minh sơn, vẫn chưa hiểu thế nhân tâm tư hiểm ác – Chu công tử nếu nói hoàn toàn không liên quan đến việc này, liệu có dám cởi áo để chúng ta xem sau lưng ngươi phải chăng có mặt quỷ kia?”

Ôn Khách Hành lập tức la lên: “Cái gì? Không thể cho ngươi cởi, ngươi là cái thá gì?”

Vu Khâu Phong không hề để ý đến y, chỉ tập trung lực chú ý lên một mình Chu Tử Thư, hỏi: “Chu công tử không chịu, chẳng lẽ trên người có thứ gì không thể để người khác thấy?”

Không thể để người khác thấy? Trong lòng Chu Tử Thư bỗng dâng lên cảm giác dở khóc dở cười, cảm thấy hết thảy những điều này đều quá vớ vẩn – sau lưng y không có gì hết, trước ngực lại có bảy cây đinh, nhưng chẳng phải giống mặt quỷ kia, cũng là thứ không thể để người khác thấy ư?

Y bỗng cười, lòng thầm nghĩ: Ta có cái gì không thể để người khác thấy? Năm đó khi tiên đế còn, người lập kế sách liên hoàn, quét sạch bè đảng nhịhoàng tử, bắt được một chuỗi sâu mọt triều đình là ta, năm đó man tộc phương bắc xâm lấn Trung Nguyên, làm loạn đến tận kinh thành, tử thủ Trình Võ môn không lùi một bước cũng là ta. Giang sơn Đại Khánh này hiện giờ từ trong bấp bênh đổ nát chậm rãi khôi phục, lộ ra một chút sức sống như vậy, để các ngươi đều có thể an cư lạc nghiệp, đến nỗi mà ăn no rửng mỡ vô công rồi nghề chó cắn chó – những chuyện không thể lộ ra sáng đằng sau thế đạo phồn hoa này, đều là ta một tay lo liệu – ta năm đó thủ đoạn độc ác, cũng từng hại người, nhưng hôm nay cũng có thể ôm xác tàn mạng tiện tích đức hành thiện, từ đầu chí cuối ta hỏi lòng không thẹn, có gì không thể để người khác thấy?!

Chu Tử Thư lia ánh mắt về hướng Vu Khâu Phong, im lặng giây lát rồi nhẹ nhàng nói: “Đúng vậy, ngươi là cái thá gì?”

Chương 37: Trò hề

Trong mười mấy năm dở người dở quỷ ấy, y lòng như sắt đá, chưa từng bàng hoàng, cũng chưa từng luống cuống. Mười lăm tuổi lấy thân trĩ tử chèo chống Tứ Quý sơn trang, mười tám tuổi gặp Thái tử Hách Liên Dực bị kích khởi một bầu hào khí thiếu niên, hai mươi ba tuổi một tay xây dựng “Thiên Song”, nên làm đều đã làm rồi.

Cho dù sử sách không thể lưu lại tên y nhưng vạn dặm non sông này sẽ ghi khắc công nghiệp của y.

Lúc nói lời này, khóe miệng Chu Tử Thư hơi cong lên, lại càng như cười khổ, song ánh mắt y đảo qua giống như có sự lạnh lẽo không tên, nháy mắt ấy Hoàng đạo nhân hơi chùn chân, trong lòng bỗng nhiên sinh ra dục vọng muốn lui bước. Nhưng lão liếc thấy Vu Khâu Phong, lại cố gắng ổn định.

Hoàng đạo nhân vẫn cảm thấy Vu Khâu Phong và đứa con đã chết đều là đồ mặt trắng, làm gì cũng không được, chỉ trông vào môn phái ngày một suy bại phía sau giữ thể diện cho, còn có thể miễn cưỡng chen thân trong mấy đại môn phái. Thương Sơn phái trước nay quan hệ không tồi với Hoa Sơn, Hoàng đạo nhân cảm thấy mình là nể giao tình nhiều đời, nơi nơi giúp đỡ tên mặt trắng này, một mặttự xưng bản thân thật sự nghĩa khí, một mặt lại thấy Vu Khâu Phong đáng thương.

Trước mặt một nam nhân đáng thương lại hèn nhát như vậy, Hoàng đạo nhân làm sao có thể lui được?

Lão thầm đánh giá cả đám người đằng sau một chút, tức khắc vững dạ, lòng nghĩ chúng ta đông như vậy, cho dù mỗi người giẫm một phát cũng đủ giẫm ngươi thành sợi mì. Vì thế hùng hổ kêu: “Có gì đáng nói với hắn, bắt về thẩm là biết!”

Tiếng lão vừa vặn vang lên dưới tai Vu Khâu Phong, Vu Khâu Phong hơi chau mày, bất giác đập cái quạt vẽ sơn thủy kia, đầu nhẹ nhàng nghiêng qua bên, trong lòng rất phiền vì phải làm bạn với loại như Hoàng đạo nhân, chỉ cảm thấy người này tướng mạo xấu xí thì thôi, hành vi cử chỉ lại như thôn phu sơn dã, đồ tể giết heo trên chợ cũng văn nhã hơn không ít, đầu óc đơn giản, còn thích nhảy nhót tứ xứ, mở miệng mười dặm tám thôn đều nghe thấy, chỉ sợ người khác không biết sự tồn tại của mình.

Vu Khâu Phong cười lạnh nhìn Chu Tử Thư, không tiếp lời Hoàng đạo nhân, thầm nghĩ nếu không phải mấy năm nay phái Hoa Sơn yếu thế, lo lắng một bàn tay khó vỗ nên tiếng, ai thèm xưng huynh gọi đệ với cái thứ này? Kẻ lỗ mãng này nếu nguyện ý xông trận đầu thì cứ để lão đi là được, vừa vặn hai người này không biết lai lịch, chưa rõ nông sâu, hậu nhân Cổ tăng kia lại chưa biết là thái độ gì, cứ lấy lão đi thử.

Thế là xảy ra chuyện xấu hổ – Hoàng đạo nhân bản ý là hô xong câu này, bảo Vu Khâu Phong tiếp, kế đó một đám người phía sau ùa lên, bản thân chẳng cần phí sức lực gì, còn đang đắc ý dương dương chờ ở đó, ai ngờ Vu Khâu Phong không lên tiếng, chỉ đợi lão xông pha chiến đấu, đám người đằng sau không rõ nguyên nhân cũng đều chỉ nhìn lão, chưa nhúc nhích một bước.

Mấy chục người vây kín cái ngõ con con này, khoảnh khắc ấy lại không một ai nói chuyện, giống như ngay cả tiếng châm rơi xuống đất cũng có thể nghe thấy.

Ôn Khách Hành sống nửa đời rồi mà vẫn chưa từng thấy kỳ quan như vậy, y trước nay muốn cười là cười muốn khóc là khóc, muốn giở trò lưu manh là giở trò lưu manh, lập tức chẳng thèm nể mặt các đại hiệp này chút nào, tự cười ngặt nghẽo, chỉ Hoàng đạo nhân khen ngược: “Ta nói mấy vị, các ngươi hẳn là không tập luyện đàng hoàng cho nên quên lời nhỉ? Thôi xuống đi, sân khấu cũng chưa giẫm quen đã dám lên hát tuồng? Không có tiền thưởng đâu.”

Diệp Bạch Y ở bên nhìn hồi lâu nói “Vớ va vớ vẩn gì đây.” Rồi lập tức quay người bỏ đi, cũng chẳng thèm để ý Liễu Thiên Xảo, bóng trắng thoáng cái mất tung tích.

Chu Tử Thư cảm thấy đây quả là một trò hề, vì thế không muốn để ý đám người này nữa, cũng muốn rời khỏi, Hoàng đạo nhân kêu lên quái dị: “Tiểu tử đừng đi!” Lập tức nhún người bổ đến, Chu Tử Thư bỗng nhiên phóng lên, chẳng hề ngoái đầu, miệng quát: “Lăn!” Y thoáng cuộn tay áo, lại là hai luồng kình lực không nghiêng lệch một đánh lên vai Hoàng đạo nhân một đánh lên đầu gối lão, Hoàng đạo nhân kia lập tức ngoan như hiếu tử hiền tôn, theo lời lăn đi.

Ôn Khách Hành quả thực vui đến mức vịn tường không thẳng nổi lưng, lần đầu tiên phát hiện Chu Nhứ này chẳng những đáng yêu, còn có tinh thần vui đùa mà bản thân cũng không biết, thật sự quá thú vị.

Nhưng y còn chưa cười xong đã vui quá hóa buồn, Vu Khâu Phong nhân ánh mắt mọi người đều tập trung vào Chu Tử Thư, bỗng nhiên khó dễ, trường kiếm ra khỏi vỏ, không nói tiếng nào đâm thẳng đến cổ Ôn Khách Hành.

Tuy rằng vừa rồi câu nào cũng nhằm vào Chu Tử Thư, giống như hoàn toàn không nhìn thấy có nhân vật Ôn Khách Hành này, kỳ thật một mực âm thầm lưu ý người này – dù Ôn Khách Hành hóa thành tro, chưởng môn Hoa Sơn phong độ nhẹ nhàng cũng sẽ nhớ rõ, chính là y khiến mình trước mặt ngần ấy người ngã một cú chó gặm bùn, thù này không báo, Vu Khâu Phong cảm thấy mình quả thực uổng làm đàn ông – đương nhiên, Vu chưởng môn hoàn toàn nghĩ nhiều rồi, bởi vì cho dù thù này báo được, trên đời chỉ sợ cũng chẳng có mấy kẻ ngốc coi ông ta là đàn ông.

Ôn Khách Hành vỗ vách tường nằm dài ra sau tránh được, Vu Khâu Phong không buông tha “vút vút vút” mấy kiếm lại đến, chiêu sau ác độc hơn chiêu trước – trong lòng Ôn Khách Hành rất buồn bực, ngày ấy y uống không ít rượu, thật sự say chẳng biết trời trăng, sớm không nhớ nổi có chút “khúc mắc nhỏ” lông gà vỏ tỏi với Vu chưởng môn này, cho dù y nhớ được thì chắc cũng chẳng cho là gì – đâu phải đại cô nương nũng nịu cần mặt mũi cần xinh đẹp, ngã một phát thì thôi, có gì ghê gớm đâu?

Cho nên lúc này hoàn toàn không biết người qua đường “vô tội” mình đây, làm sao đắc tội vị Vu chưởng môn này, nhìn dáng dấp đối phương, cứ như thể bị mình đoạt vợ vậy – Ôn Khách Hành hết sức ủy khuất, bởi vì đại đa số trên đời này không có vợ là đàn ông.

Y không hề ra tay, liên tục lui lại, miệng nói: “Ta nói, ngươi có ý tứ gì đây?”

Vu Khâu Phong cười gằn nói: “Tà ma ngoại đạo, người thiên hạ tru còn không kịp, vốn là hạng người người đuổi đánh, nhiều lời vô ích, chịu chết đi!”
Ôn Khách Hành nghiêng mặt né một kiếm, chuẩn xác chìa hai đầu ngón tay kẹp kiếm của Vu Khâu Phong, cười lạnh nói: “Người người đuổi đánh? Xin lỗi, ta lại chẳng phải chuột, cũng cầu ngài thương xót, đừng khổ đại thù thâm như thể bản thân là thuốc chuột!”

Y khẽ quát một tiếng, kiếm của Vu Khâu Phong liền gãy trong tay y.

Bẻ binh khí, trong võ lâm là vũ nhục lớn lao với người ta, đoán có thể xếp ngay sau giết cha cướp vợ.

Vu Khâu Phong mắt đỏ lừ, một chưởng bổ đến ngực Ôn Khách Hành, đồng thời bay lên một cước nhắm ngay thân dưới của y, tốc độ mau lẹ, tưởng như là một chiêu thiên chùy bách luyện, may mà sau khi Hoàng đạo nhân “lăn” ra, đám mờ nhạt xem náo nhiệt đằng sau rốt cuộc phản ứng lại được mình nên trảm yêu trừ ma, đều đi quấn lấy Chu Tử Thư, không ai nhìn thấy ở cái góc con con này, Hoa Sơn chưởng môn đang trình diễn “Liêu âm cước” ngay trước đám đông.

Ô, việc lạ mỗi năm đều có, năm nay đặc biệt nhiều!

Ôn Khách Hành nghiêng người, đưa đầu gối vừa vặn đập lên đùi Vu Khâu Phong, lập tức nghe thấy xương gãy “rắc” một tiếng.

Đồng thời một chưởng đối nhau, Vu Khâu Phong chỉ cảm thấy một luồng nội lực mãnh liệt như biển tập kích từ thủ chưởng, kinh hãi muốn triệt chưởng thì đã không còn kịp, thủ chưởng như bị hút lấy, luồng nội lực núi hô biển gầm kia theo kinh mạch tuôn lên, cơ hồ nổ tung người.

Tích tắc ấy Vu Khâu Phong hoảng loạn giương mắt nhìn thấy biểu cảm của nam nhân cười hì hì không đứng đắn trước mắt – lạnh lùng âm trầm, không thèm để ý, giống như là một ma vật chân chính, giết người như ma, chẳng chút động dung.

Lập tức chỉ nghe một nữ nhân hét lên một tiếng, một luồng tiểu phong sắc bén quét qua, mấy cây châm mảnh như lông trâu bắn đến Ôn Khách Hành, y cơ hồ theo bản năng ném Vu Khâu Phong ra, cách không đánh một chưởng, châm kia bị y đánh nát, chưởng lực lại chưa tan, nữ nhân theo sau mà đến không kịp trốn tránh bị một chưởng này đánh trúng ngực bay ra, đâm sầm lên tường.

Ôn Khách Hành lúc này mới thấy rõ người đánh lén mình chính là Liễu Thiên Xảo không biết từ khi nào đã giải huyệt đạo, y thoạt tiên ngẩn ra, sau đó như là hiểu được điều gì, lớn tiếng kêu lên: “A Nhứ mau tới đây, ta nhìn thấy gian tình rồi!”

Chu Tử Thư quả thực không biết nên nói gì y cho được, quay người đá văng một kẻ bám riết không buông tự tìm chết, cúi xuống xách Liễu Thiên Xảo lên, nói ngắn gọn: “Bớt nói nhảm, đi!”

Ôn Khách Hành lập tức đáp một tiếng, hớn hở chạy theo.Hai người vận khinh công như bay, không biết chạy bao xa, sớm bỏ rơi đám hề kia, Chu Tử Thư lúc này mới dừng bước, ném Liễu Thiên Xảo thoi thóp dưới một gốc cây, ra tay phong mấy đại huyệt của nàng.

Ôn Khách Hành khoanh tay trước ngực cười nói: “Được lắm, ngươi lôi cả ả đi, danh tiếng tà ma ngoại đạo càng vững chắc.” Y ngẫm nghĩ một chút lại khá đắc ý cảm khái, “Được thôi, dù sao ta cũng chẳng có tiếng tăm gì hay, ngươi là người của ta, đây cũng coi như đồng cam cộng khổ rồi.”

Chu Tử Thư chẳng thèm nhìn y, cúi xuống xem xét thương thế của Liễu Thiên Xảo, lấy từ trong lòng ra một lọ thuốc nhỏ, không quản gì hết, ngựa chết chữa như ngựa sống, nhét cho nàng một viên trước, nói: “Lão Ôn, miệng là dùng để nói chuyện ăn cơm, không phải dùng để đánh rắm – thêm một chút sức nữa, nàng ta đã bị ngươi đánh chết đương trường.”

Ôn Khách Hành nghe một tiếng ấy hơi mất kiên nhẫn, nhưng “Lão Ôn” thân thuộc không nói nên lời, tức thì mở cờ trong bụng, về phần câu sau, y tự động cho rằng “đánh là thương mắng là yêu”.

Liễu Thiên Xảo ho khan một tiếng, vừa khẽ động đậy thì suýt nữa khiến cả người rã ra, đôi mắt nhìn Chu Tử Thư hằm hằm, miễn cưỡng nói: “Ngươi… vờ hảo tâm làm quái gì?”

Chu Tử Thư lại không thèm để ý, chỉ ngồi xổm xuống hỏi: “Ta hỏi ngươi, thủ đoạn dịch dung của ngươi là học được từ đâu?”

Liễu Thiên Xảo không ngờ y vừa mở miệng là hỏi ngay vấn đề này, hơi ngẩn ra, kế đó “xì” một tiếng, sắp chết còn cực kỳ dữ dằn nói: “Liên quan gì đến ngươi?”

Ôn Khách Hành nghe thế bảo: “Liễu cô nương, lẽ nào ngươi thay đổi dung mạo cũng vậy, đoạt Lưu Ly giáp cũng vậy, đều là vì Vu Khâu Phong? Thế ta khuyên ngươi một câu, nữ nhân xấu không sợ, ngốc cũng không sợ, sợ nhất chính là không có mắt. Cái loại đó, may được ngươi để ý. Ngươi nói Vu Khâu Phong làm sao tìm được chúng ta? Diệp Bạch Y làm sao đuổi theo một hắc y nhân đến cái ngõ đấy? Ai cố ý dẫn dắt sai, khiến ngươi tưởng hắc y nhân đã chạy kia là Vu Khâu Phong, đến mức ra tay với Diệp Bạch Y? Ai ở trước mặt mọi người chỉ ra thân phận của ngươi? Đồ ngốc, hắn đang dùng ngươi làm tấm mộc đấy.”

Y một lời đâm thủng tâm sự “thiếu nữ” của nữ nhân không còn đôi tám này, nhất thời còn chết người hơn một câu “sửu bát quái” ngay trước mặt của Diệp Bạch Y, Liễu Thiên Xảo nếu còn một chút sức lực có thể động đậy chắc cũng phải bò lên cắn chết y.

Chu Tử Thư nói: “Ngươi ngậm miệng.”

Ôn Khách Hành tuân lệnh, lập tức ngậm chặt miệng, chừng như hận mình không thể chỉ có một môi.

Chu Tử Thư thầm đánh giá tuổi tác của Liễu Thiên Xảo này, đôi mắt nhìn chằm chằm mặt nàng, đột nhiên hỏi: “Ngươi… lúc nhỏ, có phải từng gặp một quái nhân không có lông mày, đói gần chết lại bị thương? Ngươi còn cho ông ta ăn cơm?”

Sư phụ y Tần Hoài Chương lúc trẻ từng có một lần bị cừu gia truy sát thân bị trọng thương, rơi vào một hộ nông trang, trong người không có một xu, nghe nói may nhờ một bé gái trên mặt có sẹo lén bưng cơm cho, giúp ông sống qua thời điểm khó khăn nhất, Tần Hoài Chương chẳng có gì để báo đáp, thấy dung mạo cô bé đã hủy, hết sức đáng tiếc, liền dạy cô mấy thủ công phu dịch dung, không ngờ ngày sau sẽ hại cô.

Liễu Thiên Xảo ngoài miệng không nói, nghe vậy trên mặt lại thoáng qua vẻ kinh ngạc. Chu Tử Thư liền minh bạch, cúi đầu ngẫm nghĩ, lấy lọ thuốc trị thương kia từ trong lòng, đặt trước mặt Liễu Thiên Xảo, nói: “Ngươi sau này tự giải quyết cho tốt đi.”

Rồi đứng dậy bỏ đi.

Ôn Khách Hành kích động xông đến Chu Tử Thư, miệng còn nói: “Ả ám toán ngươi mà ngươi vẫn tốt với ả như vậy, thật đúng là…”

Song y đột nhiên ngừng bặt, bởi vì thấy Chu Tử Thư vừa đi vừa lấy từ trong lòng ra một lọ nước thuốc khác lau trên mặt, ban đầu không rõ lắm, lau thêm vài cái liền dần dần để lộ màu da bất đồng.

Ôn Khách Hành không hề chớp mắt, càng lúc càng trừng to…

Chương 38: Cướp giết

Màu da vàng vọt chậm rãi bị tẩy đi, cằm y tựa như bị lột bỏ một lớp da, lấy xuống một thứ Ôn Khách Hành chưa từng thấy, đường nét xương cốt như đao khắc liền hiển lộ ra.

Ôn Khách Hành bất giác ngừng thở, nhìn y mười ngón như bay tháo bỏ dịch dung trên mặt…

Không giống tiểu công tử lúm đồng tiền như hoa trong thành Lạc Dương, cũng không như thanh quan hồng nhân mặt hoa da phấn trên lầu Động Đình, đây là một khuôn mặt nam nhân, không thể nói đến nhan sắc, chỉ có trắng đen – gương mặt tái nhợt mà gầy gò, môi mỏng như một đường, cũng phảng phất không có huyết sắc, mặt mày đường nét rất sâu, lông mi dày, che khuất một nửa đôi mắt đậm màu kia.

Đúng vậy, nháy mắt ấy Ôn Khách Hành chỉ có thể nghĩ đến một từ như thế – đậm màu, trong đôi mắt kia tưởng như kết tủa màu đen không tan được, chỉ vào thời điểm góc độ biến hóa mới lướt qua một tầng quang hoa nội liễm như có như không.

Y bỗng nhiên phát hiện, kỳ thật đối phương suốt đời không tháo bỏ dịch dung kia, trong lòng mình trước nay cũng nên là diện mạo như thế, hiện giờ nhìn thấy người nọ lại giống hệt cảm giác trong tưởng tượng của mình, ngỡ như là… đã quen biết rất lâu rồi.

Ôn Khách Hành vô ý thức nuốt nước bọt, mở miệng nói: “A Nhứ…”

Chu Tử Thư không để ý “ừ” một tiếng, lau sạch chút dịch dung cuối cùng trên mặt, mang theo thứ này suốt một thời gian dài, y cũng sắp cho rằng đó chính là mặt mình, đột nhiên lau hết lại còn có chút không thích ứng. Vốn định mang khuôn mặt này cứ thế cho qua, ai biết thứ phiền toái này quả thực như bóng với hình, về sau chẳng lẽ phải thay mặt nạsuốt ngày.

Nhất thời tâm tình y lại không tốt.

Ôn Khách Hành làm trơn môi, thấp giọng nói: “Ta… có từng nói, kỳ thật ta thích nam nhân?”

Chu Tử Thư dùng biểu cảm “thừa lời, chẳng lẽ ta không biết” nhìn y một cái, giống như nhớ đến điều gì, lấy một chiếc mặt nạ da người từ trong lòng ném cho Ôn Khách Hành, phân phó: “Không muốn tiếp tục phiền toái thì đeo đi.”

Mặt nạ nọ làm rất hoàn mỹ, nếu là bình thường Ôn Khách Hành còn có thể rất hứng thú nghiên cứu một phen, song lúc này y thậm chí chẳng buồn liếc một thoáng, chỉ nhìn chằm chằm Chu Tử Thư không ngại, hỏi bằng giọng điệu cực nghiêm túc đứng đắn: “Cho nên ngươi đang định sắc dụ ta sao?”

Chu Tử Thư sống đến từng này tuổi, tự thấy từ đầu đến chân đều là thuần nam, thật sự chưa từng bị một nam nhân dùng ánh mắt đáng khinh và giọng điệu trịnh trọng như vậy chòng ghẹo, y vẫn cảm thấy Ôn Khách Hành không phải mắt có bệnh thì là đầu óc có chút vấn đề – hoặc là tim thiếu hai lỗ, hoặc là mở rộng quá, bằng không sao mà cô nương tiểu tử xinh đẹp đầy đường không dây dưa, phải chuyên môn quấn lấy người buồn nôn như mình mà trêu?

Vì thế không thèm đếm xỉa đến y, vừa đi vừa lấy một chiếc mặt nạ khác ụp lên.

Trước mắt Ôn Khách Hành liền trình diễn một màn càn khôn đảo ngược từ mỹ nam tử đến một người trung niên mắt lé dung tục, chỉ cảm thấy ngũ tạng lục phủ muốn lộn tùng phèo theo, hận không thể nhúng mắt xuống nước mà rửa, trước mắt trông thấy quả thực cực kỳ bi thảm, liền kêu la: “Hại mắt quá, ngươi đổi cái khác cho ta!”

Vừa nói vừa đưa tay muốn giúp y bóc xuống.

Chu Tử Thư cảm thấy y cố tình gây sự, liền nghiêng mặt tránh, ai ngờ Ôn Khách Hành chấp nhất cực kỳ, đuổi theo không tha – vì thế hai người vừa mới nhất trí với bên ngoài, dưới tình huống ngoại hoạn tạm thời đã qua, một lần nữa khôi phục trạng thái nội đấu, ngươi một chiêu ta một thức lao vào đánh nhau ngay tại chỗ.

Chu Tử Thư đấm xương quai xanh của Ôn Khách Hành một phát, Ôn Khách Hành lại chẳng hề né tránh, Chu Tử Thư không định thật sự đánh người nọ tàn phế, trong tích tắc dời nắm đấm lên trên hai tấc sượt qua vai, Ôn Khách Hành lại nhân cơ hội này túm được tay y, mặt mày hớn hở nói: “Ôi, thương lượng một việc nhé, ta thấy ngươi cũng đang ế, hai ta cứ quây quần đi?”

Lúc y nói chuyện luôn là dáng vẻ cười hì hì như vậy, mi mắt cong cong, như cố ý không cho người ta nhìn ra biểu cảm ánh mắt, cố ý không để người ta biết y là chân tình hay giả ý, Chu Tử Thư bực bội hỏi: “Ta cần ngươi làm gì?”

Ôn Khách Hành kề sát đến, giơ tay y lên cao tầm cằm mình, khe khẽ dùng cằm cọ cọ, sau đó thừa lúc Chu Tử Thư nổi hết da gà cố sức rút tay, bỗng nhiên ra tay gỡ mặt nạ trên mặt y ném qua bên, hạ giọng hỏi: “Ngươi nói dùng làm gì?”

Chu Tử Thư liếc xéo, mặt không biểu cảm nhìn Ôn Khách Hành một lát, bỗng nhiên cười rộ, khuôn mặt y nơi nhợt nhạt thì nhợt nhạt quá mức, nơi nồng đậm thì thâm thúy quá mức, luôn khiến người ta cảm thấy có dáng vẻ bạc tình quả nghĩa, chỉ khi cười rộ giãn ra, khóe miệng như lưu lại một chút vết khắc, đôi môi nhợt nhạt cơ hồ không nhìn ra màu sắc, chẳng biết vì sao lại có vẻ hơi đáng yêu. Nam nhân đáng yêu này cũng hạ giọng, ngắt từng chữ hỏi ngược: “Nuôi ngươi, đợi đến lúc mất mùa làm thịt ăn à?”

Thời điểm thanh âm trầm trầm thấp thấp như thì thầm của y vang lên, Ôn Khách Hành cơ hồ ngứa ran da đầu, còn chưa kịp hiểu rõ y nói gì thì đã trúng một cước thật mạnh, đầu gối mềm nhũn, suýt nữa trực tiếp cắm đầu xuống đất, Chu Tử Thư ném y rảo bước rời khỏi, lại lấy một chiếc mặt nạ đeo lên – quả thực so với cái vừa rồi còn xấu đến mức thiên hạ căm ghét.

Nghênh ngang đắc ý bỏ đi.
Lại nói hai vị đại gia này nhàn nhã rời đi như liếc mắt đưa tình, Trương Thành Lĩnh đang ngồi một mình trên cầu thang suy tư nhân sinh, gã cũng không biết rốt cuộc xảy ra chuyện gì, chờ phản ứng được thì đã bị Cố Tương xách cổ ném qua bên, sau đó máu ấm rơi lên mặt gã, tứ phía vang lên tiếng thét, trên khuôn mặt tươi cười của Cố Tương đầy vẻ túc sát, chủy thủ trong tay đang nhỏ máu, dưới chân là một bàn tay của cầm sư hắc y vừa kéo đàn đi tứ xứ kia… Còn có một con tiểu hoa độc xà bị đứt làm đôi.

Cầm sư trắng bệch mặt nhảy cửa sổ đào tẩu, Cố Tương lòng biết nơi đây không nên ở lâu, liền kéo Trương Thành Lĩnh, nói với Tào Úy Ninh: “Đi, rời khỏi nơi này!”

Nàng mới dứt lời thì thấy không biết từ đâu chui ra hơn mười hắc y nhân, mỗi người đều cầm một cái móc trên tay – đây là nhóm Độc Hạt tử sĩ thứ hai!

Trong tửu lâu kể cả tiểu nhị, mọi người đều triệt lui trước khi sự tình biến thành càng thêm xấu, thậm chí không kịp lấy tiền cơm. Tào Úy Ninh luôn miệng hỏi: “Chuyện gì thế này? Những người này sao lại bỗng nhiên chui ra? Họ muốn làm gì?”

Cố Tương nắm chủy thủ, đôi mắt chậm rãi đảo qua Độc Hạt, cảm thấy lòng bàn tay có chút mồ hôi, liền quay nhẹ chủy thủ trên tay, trong lòng âm thầm kêu khổ. Họ lại đụng phải Độc Hạt tử sĩ vào lúc này, xung sát ra ngoài thì dễ, nhưng vạn nhất lúc nàng trông nom để tiểu quỷ này có gì bất trắc, nhìn phong cách của chủ nhân nhà nàng, còn không bóp nàng chết tươi?

Đám Độc Hạt dường như cũng khá kiêng kỵ Cố Tương, chậm rãi áp sát từ bốn phương tám hướng, Cố Tương liếc đến Tào Úy Ninh vẻ mặt mù tịt và Trương Thành Lĩnh rõ ràng không hề có sức chiến đấu, cảm thấy phong tiêu tiêu hề “Nhị thủy hàn”*, đây là thời khắc xui xẻo nhất trong đời nàng.

Liền ngắn gọn nói với Tào Úy Ninh: “Huynh quên rồi sao? Tử sĩ Độc Hạt muốn giết tiểu quỷ kia.”

Tào Úy Ninh “a” một tiếng đã nhớ ra, mấy người chết ở Cao gia trang chính là tạo hình này, vì thế lập tức đề phòng, vung trường kiếm phân phó Trương Thành Lĩnh bên cạnh: “Đừng rời khỏi ta.”

Cố Tương nhíu đôi mày thanh tú, quyết định đánh phủ đầu, tay cầm một mớ ám khí, miễn phí bắn ra, sau đó hỗn chiến bắt đầu…

Chu Tử Thư hoài nghi Cố Tương là Quỷ cốc “Tử Sát”, tiểu cô nương này tuổi chưa lớn, thủ đoạn lại không thiếu, võ công cũng tuyệt đối không kém, Tào Úy Ninh tuy bản lĩnh trên thi từ ca phú làm người ta hơi đau trứng, dù sao cũng là cao đồ khá nhất trong Thanh Phong kiếm phái một thế hệ này, hơn nữa chưa bao giờ bởi vì hoạt động đọc sách không đàng hoàng mà lỡ việc luyện công phu, hai người liên thủ, thực lực đích xác không tầm thường, cho dù đối phương là tử sĩ của Độc Hạt cũng có thể mạnh tay một trận.

Nhưng hủy là hủy ở chỗ, còn phải che chở gánh nặng nhỏ Trương Thành Lĩnh.

Cố Tương đời này giết người phóng hỏa chưa từng bó tay bó chân như vậy – chỉ thấy Tào Úy Ninh bị một tử sĩ cuốn lấy, không đề phòng để một kẻ vòng qua bổ đến Trương Thành Lĩnh, dưới tình thế cấp bách, Tào Úy Ninh xách Trương Thành Lĩnh ném cho Cố Tương, Cố Tương “ôi” một tiếng, đành phải đón lấy, nhưng đấy dù sao cũng là một người trên dưới trăm cân, đụng nàng lui ba bốn bước sang bên, khó khăn ổn định lại, giết chết một Độc Hạt suýt nữa móc trúng tóc nàng, ám khí từ mũi giày bắn lên bụng một Độc Hạt khác, người còn chưa chết hẳn vẫn không buông tha lại bị nàng bổ thêm phát nữa, bấy giờ mới đi gặp Diêm vương.

Đao quang kiếm ảnh sượt qua đầu Trương Thành Lĩnh, một lúc sau gã liền nghi thần nghi quỷ phải chăng mình đã bị cắt rớt chỗ nào, cần đưa tay sờ thử, sau đó chịu đựng Cố Tương và Tào Úy Ninh ném đến ném đi như bao tải, bay múa nhẹ nhàng trên không trung, quả thực đầu váng mắt hoa.Chờ thời điểm cuộc hỗn chiến tạm thời cáo kết một đoạn, ống quần Cố Tương đã bị máu của đối phương nhuộm đỏ, lưng còn trúng một móc, may mà né nhanh, bằng không tiểu mỹ nhân sẽ biến thành hai nửa tiểu mỹ nhân, khuôn mặt cười mất huyết sắc, Tào Úy Ninh cũng chẳng tốt đi đâu so với nàng, trông thảm hại cực kỳ.

Nơi này gần như chỉ còn lại ba vật sống là họ.

Cố Tương quyết đoán kịp thời nói: “Lập tức đi, bằng không phiền toái càng nhiều, mau!”

Tào Úy Ninh và Trương Thành Lĩnh liếc nhìn nhau, đều nghĩ lại mà sợ, mới định theo nàng rời khỏi thì nghe góc tường có người rên rỉ một tiếng, Trương Thành Lĩnh quay đầu thấy lão hành khất kia đang bò khỏi đống người chết, đã sợ đến mức sắp tè ra quần, cái bát vỡ đựng tiền bị đổ, tiền đồng văng khắp nơi, đều bị máu ngâm, lão ăn mày đứng không nổi, giọng đã đổi điệu, run rẩy nói: “Giết, giết người rồi!”

Tào Úy Ninh dù sao cũng xuất thân danh môn chính phái, từ nhỏ nhận giáo dục nhân nghĩa lễ trí, lập tức chau mày, thầm nghĩ không hay rồi, vừa nãy không để ý lại liên lụy ông lão này, liền tiến lên hỏi: “Lão nhân gia, ông có bị thương không?”

Lão ăn mày kia hai mắt vô thần ngẩng đầu nhìn y hồi lâu mới mở miệng nói: “A…” như là đã sợ đến mức không thốt nên lời.

Trương Thành Lĩnh cũng theo đến, nhẹ giọng nói: “Lão gia gia, ông mau chạy đi, kẻ xấu sắp đến rồi.”

Ban nãy gã đã cho lão ăn mày một đồng tiền, đối phương lúc này còn nhận được gã, vừa nói “Ôi, ôi, chết người rồi!” vừa túm tay Trương Thành Lĩnh. Cố Tương lãnh nhãn bàng quan, bỗng nhiên ánh mắt ngưng lại, như tia chớp từ bên cạnh phóng qua, giơ tay hạ đao chém ngay cánh tay lão ăn mày nọ.

Tào Úy Ninh cả kinh kêu lên: “A Tương không được!”

Nhưng đã chậm, đoản chủy thủ trong tay Cố Tương hùng hổ tập kích lão nhân kia, lão nhân dường như giật mình, rụt tay về lại rất nhanh, nhưng Cố Tương không cho ông ta cơ hội này, bỗng nhiên biến chiêu, trở tay đẩy chủy thủ lên đâm ngay vào cổ, chọc thủng động mạch chủ, máu phun cao hai thước.

Tào Úy Ninh và Trương Thành Lĩnh trợn mắt há hốc mồm nhìn nữ hài tử toàn thân đẫm máu như Tu La nhân gian, đều choáng váng.

Cố Tương mặt không biểu cảm rút chủy thủ khỏi thi thể lão nhân nọ, tiện tay giơ tay áo lau máu, đưa mắt thấy nét mặt hai người kia hơi sợ hãi, hoảng hốt thậm chí không thể nói ra ý nghĩa, liền hỏi: “Làm gì thế?”

Tào Úy Ninh líu lưỡi chỉ thi thể lão nhân: “Ông… ông ấy chỉ là… chỉ là lão đầu tử ăn xin, muội… muội giết ông ấy…”

Hừ, danh môn chính phái – Cố Tương ánh mắt lạnh lùng, chẳng thèm giải thích, quay người cất chủy thủ vào vỏ, không phân trần xách Trương Thành Lĩnh đi thẳng.

Ai ngờ Tào Úy Ninh lại dè dặt đuổi theo, hồi lâu mới nhỏ giọng nói một cách lộn xộn: “Ta không có ý đó… A Tương, ta không nói muội làm không đúng, không phải… cũng không phải cảm thấy muội tùy tiện giết người, nhưng vạn nhất muội sai, vạn nhất ông ta là một lão ăn mày bình thường, vạn nhất… tương lai muội biết rồi, ta sợ lòng muội chắc chắn sẽ khó chịu.”

Cố Tương thoáng dừng bước gần như không thể thấy, nàng trầm mặc một lúc mới cả tiếng nói: “Chó má, ta có gì phải khó chịu?”

Tào Úy Ninh khẽ thở dài nói: “Đều sẽ khó chịu, chỉ là bản thân không biết thôi… Ôi, chúng ta mau đi thôi, Chu huynh Ôn huynh hai người kia chẳng biết đã chạy đi đâu rồi, một đám bọ cạp, chỉ sợ phải khiến người khác buồn vì chúng ta!”

Cố Tương bĩu môi không nói gì, lòng nghĩ Tào Úy Ninh này… mặc dù hơi thiếu đầu óc, kỳ thật cũng không tệ lắm.*Nguyên gốc câu này là “Phong tiêu tiêu hề Dịch thủy hàn”.

Chương 39: Chạy nạn

Lúc Chu Tử Thư và Ôn Khách Hành chạy về, đám Cố Tương đã không thấy đâu, chỉ còn lại thi thể ngổn ngang, người của Cao gia trang đang xử lý, bên ngoài vây một vòng lớn xem náo nhiệt.

Ôn Khách Hành còn hết sức không quen với cảm giác có một thứ lồng trên mặt, luôn cảm thấy chiếc mặt nạ mỏng như cánh ve kia phải rơi xuống, sau đó liền thấy Chu Tử Thư mới còn bị truy sát điềm nhiên như không ngông nghênh đi qua… Cứ như thể y không phải là bản thân y vậy.

Ôn Khách Hành lần đầu biết có người lòng ôm mưu mô mà cũng có thể đúng lý hợp tình như vậy, quả nhiên dán một lớp là thành hai lớp da, vì thế tấm tắc lấy làm kỳ mà đi theo.

Có mấy người đang tra xét thi thể dưới đất, Mạc Hoài Không của Thanh Phong kiếm phái cũng ở trong đó, vẻ mặt ngưng trọng, hiển nhiên nhận ra thủ bút của Tào Úy Ninh. Ôn Khách Hành đánh giá ông ta một hồi, kề tai Chu Tử Thư nói: “Coi biểu cảm của lão đầu họ Mạc kia, tiểu tử Tào Úy Ninh không phải bỏ trốn theo Cố Tương chứ?”

Chu Tử Thư nói: “Ngươi xấu xa quá.”

Y lập tức nhìn hướng thi thể dưới đất, chân mày nhíu lại, cảm thấy hơi không ổn, Độc Hạt tử sĩ là người thế nào? Chỉ là hai kẻ không ra gì dẫn theo một hài tử choai choai, ứng phó được sao? Hiện giờ sống hay chết? Lại chạy đến nơi nào rồi?

Ôn Khách Hành ngẫm nghĩ một chút mới nói: “Hiện giờ Lưu Ly giáp Độc Hạt gì đó gây mưa gió khắp thành, nếu là nha đầu ngốc Cố Tương kia, hẳn sẽ chạy đến nơi không người.”

Chu Tử Thư nhìn quét y một cái, nhanh chóng lui ra khỏi đoàn người, nói: “Vậy ngươi còn chờ gì nữa, mau đuổi theo!”

Hai người họ đến nhanh đi cũng nhanh, cơ hồ không một ai chú ý tới, Ôn Khách Hành an ủi: “Không sao đâu, nha đầu Cố Tương kia không vô dụng như ngươi tưởng tượng đâu, thêm nữa còn có Tào Úy Ninh mà.”

Chu Tử Thư cau mày nhìn y một cái, đột nhiên hỏi: “Ôn cốc chủ làm gì phải lo lắng cho sự sống chết của tiểu quỷ kia như vậy?”

Ôn Khách Hành cười cười, y cảm thấy nhếch miệng như vậy mặt nạ trên mặt hơi nhăn, sắp phải rơi, vội vàng đưa tay ấn, dáng dấp hơi quái dị, miệng hỏi ngược: “Thế Chu đại nhân làm gì phải lo lắng cho sự sống chết của tiểu quỷ kia như vậy?”

Chu Tử Thư nói: “Đó là đồ đệ ta.”

Ôn Khách Hành liền nói tiếp: “Đồ đệ ngươi chính là đồ đệ ta, hai ta ai với ai?”

Chu Tử Thư nói: “… Hai ta ngươi và ta – đừng nói nhảm nữa, có phải ngươi muốn biết được chút gì đó từ tiểu quỷ kia?”

“Hôn ta một cái ta sẽ cho ngươi biết.” Ôn Khách Hành liền ném mị nhãn cho y, đáng tiếc chiếc mặt nạ dán trên mặt quá không giống người, một ánh mắt tự cho là phong lưu phóng khoáng như vậy đảo qua, hiệu quả thật là kinh khủng.

Chu Tử Thư lập tức im lặng quay đầu, buồn nôn hết sức, chỉ cảm thấy tự làm bậy không thể sống, liền nói: “Ngươi không sợ bị lở sao?”

Ôn Khách Hành dày mặt trả lời: “Lở loét chết ta cũng cam tâm tình nguyện.”

Thế là Chu Tử Thư một lần nữa nhãng qua y, ngẫm nghĩ một chút liền nói: “Nhìn từ uyên nguyên của Dung Huyền và Quỷ cốc năm đó, chỉ sợ nơi năm đại gia tộc được Lưu Ly giáp nên là ở Quỷ cốc, lúc này tin tức Lưu Ly giáp tiết lộ, người trong giang hồ không ai không đổ xô như vịt, chẳng lẽ là ác quỷ nào động phàm tâm, một mình xuất cốc? Chẳng lẽ y còn vừa hay có liên hệ với vụ án Trương gia diệt môn… Lẽ nào ngươi cũng giống Hỉ Tang Quỷ nọ, cảm thấy Trương Thành Lĩnh đêm đó ‘vừa hay’ trông thấy vị ác quỷ to gan lớn mật kia?”

Ôn Khách Hành dừng một chút mới hỏi: “Bằng không ngươi nói xem, nếu gã cũng không biết thì ta còn có thể hỏi ai đây?”

Chu Tử Thư bỗng nhiên quay đầu nhìn y một cái mà hỏi: “Chẳng lẽ còn nội tình can hệ trọng đại khác, ngay cả cốc chủ Quỷ cốc luôn ru rú trong nhà cũng bị kinh động?”

Ôn Khách Hành không nói gì, chỉ cười tít mắt chìa một ngón tay chỉ môi mình, hết sức chờ mong nhìn Chu Tử Thư.

Chu Tử Thư làm bộ không thấy gì hết, cân nhắc một hồi lại hỏi: “Nếu để cho ngươi tìm được người này thì nên làm thế nào đây?”

Ôn Khách Hành nói nhẹ nhàng, thậm chí còn thoáng có ý cười: “Lột da rút gân, thiên đao vạn quả.” Thấy Chu Tử Thư nhìn mình với biểu cảm phức tạp, Ôn Khách Hành lại cười, cực kỳ muốn đòn bảo, “… Là hù ngươi thôi.”

Chu Tử Thư cười khan một tiếng: “Ôi, ta sợ hãi quá.”

Ôn Khách Hành thầm nghĩ, lão hồ ly trơn tuột này.
Chu Tử Thư thầm nghĩ, khốn khiếp làm bộ làm tịch này.

Hai người hết sức trái lòng nhìn nhau cười, sau đó tiếp tục vội vã lên đường, phải vội nhặt họ về khi cả ba vẫn còn biết thở.

Kỳ thật ban đầu đám Cố Tương không hề chạy đến nơi vắng vẻ như Ôn Khách Hành đoán, dù sao nơi vết chân thưa thớt giết người phóng hỏa càng dễ dàng, một tốp ba người lau qua loa vết máu, chạy đến phương hướng phố xá sầm uất, nhưng ba người mục tiêu thật sự quá rõ, chưa đến một nén nhang Cố Tương đã hối hận vì quyết định này.

Họ bị vài người chặn lại, đầu lĩnh chính là Phong Hiểu Phong và Cao Sơn Nô, theo sau còn có một ông già và một bà già, một người tay trái cầm gậy, một người tay phải cầm gậy, lão đầu tử một thân xanh chuối, lão thái bà một thân hồng đào, lão đầu tử mặc toàn vàng bạc, đeo phải hơn chục thứ trang sức vàng, lão thái bà tô son trát phấn, khuôn mặt đỏ chót như mông khỉ.

Lòng bàn tay Tào Úy Ninh lập tức đổ mồ hôi – đôi lão hóa này còn khó chơi hơn Phong Hiểu Phong, chính là “Đào Hồng bà” và “Lục Liễu ông” trong truyền thuyết, là một đôi già mất nết, tuy đã nhiều tuổi nhưng chuyện không biết xấu hổ gì cũng làm được.

Chỉ nghe Phong Hiểu Phong giọng the thé cười nói: “Trương Thành Lĩnh, ngươi tốt xấu cũng là danh môn chính phái, thiên hạ anh hùng trước mắt đều mưu tính lấy lại công bằng cho Trương gia ngươi, ngươi thì hay, lại chạy theo hai kẻ tà ma ngoại đạo không biết đến từ nơi nào, muốn làm ông già đã thành quỷ cũng phải tức sống lại sao?”

Trương Thành Lĩnh lập tức biến sắc, gã không giỏi tranh cãi, trước nay ăn nói vụng về, chỉ la lên: “Ngươi… Ngươi nói bậy, sư phụ ta và Ôn tiền bối đều là người tốt.”

Cố Tương bị móc của Độc Hạt cứa một lỗ ở hông, còn đang chảy máu, tuy đã uống thuốc giải độc nhưng vẫn đau vã mồ hôi lạnh, nàng sớm chẳng còn kiên nhẫn, buột miệng nói ngay: “Lảm nhảm gì thế? Phong Hiểu Phong nhường đường cho cô nãi nãi, đừng tưởng ngươi lùn thì ta không gọt được ngươi!”

Phong Hiểu Phong hét lên một tiếng: “Nha đầu thối không biết sống chết ở đâu đến!”

Liền rút thanh đại khảm đao sau lưng bổ đến Cố Tương, Tào Úy Ninh vội rút trường kiếm chặn lưỡi đao, còn định nói đạo lý: “Phong tiền bối, A Tương là hậu bối, ông chấp nhặt với nàng, nói ra chẳng phải mất uy danh?”

Vốn Phong Hiểu Phong tập trung hết lực chú ý vào Trương Thành Lĩnh, lúc này mới thấy y, cũng hơi sửng sốt, ngạc nhiên nói: “Tiểu tử của Thanh Phong kiếm phái sao cũng chung đụng với chúng?”

Tào Úy Ninh cười xòa nói: “Tiền bối, ta thấy trong đây sợ là có hiểu lầm gì…”

Phong Hiểu Phong “hừ” một tiếng, tay cầm đại đao, chỉ nghe Đào Hồng bà đằng sau nói chen: “Đã như vậy, Lão Phong, ngươi khoan nóng – tiểu tử Thanh Phong kiếm phái, ngươi tìm tiểu quỷ này trở về, tốt lắm, coi như đã làm một việc tốt, lão bà tử cảm thấy ngươi ngày sau sẽ có tiền đồ.”

Tào Úy Ninh vừa âm thầm đề phòng vừa phải giữ Cố Tương không cho gây chuyện, mồ hôi lạnh trên thái dương sắp nhỏ giọt, đành nói: “Vâng, đa tạ lão tiền bối…”

Đào Hồng bà kia vì thế khinh mạn vung tay, vênh mặt hất hàm nói: “Trương Thành Lĩnh, đi theo chúng ta.”Trương Thành Lĩnh theo lời lập tức lui hai bước, trừng mắt cảnh giác nhìn mụ. Tào Úy Ninh dịch sang bên cạnh nửa bước ngăn Trương Thành Lĩnh, thăm dò: “Tiền bối là thay Triệu đại hiệp hay Cao đại hiệp đi tìm Thành Lĩnh? Chuyện này nên nói rõ thì tốt.”

Đào Hồng bà cười khẩy, trừng mắt chất vấn: “Tiểu tử, ngươi dựa vào cái gì mà hỏi chúng ta?”

Tào Úy Ninh ngăn Trương Thành Lĩnh, lui hai bước, vẫn cẩn thận nói: “Các tiền bối thứ lỗi, vãn bối chỉ thay thế chiếu cố y, không dám tùy ý giao tiểu huynh đệ này cho người khác, dù phải giao, cũng cần Cao đại hiệp hoặc là Triệu đại hiệp ra mặt…”

Liễu Lục ông ra sức đập gậy xuống đất một phát, hừ lạnh nói: “Ngươi cho mình là một nhân vật sao? Hôm nay người này, ngươi buông cũng phải buông, không buông cũng phải buông!”

Mới dứt lời đã cùng Đào Hồng bà hai người đồng thời giáp công, vung cây gậy to tướng lập tức đập xuống đầu.

Tào Úy Ninh không dám sơ ý, dịch ra sau một bước gắt gao chống đỡ, quay đầu hô lên với Cố Tương: “Muội dẫn y đi trước, mau!”

Cố Tương suy nghĩ nhanh chóng, nàng biết Tào Úy Ninh chính là người của Thanh Phong kiếm phái, vô luận thế nào, mấy lão quái vật này kiêng kỵ Mạc Hoài Không và Mạc Hoài Dương, đều phải thủ hạ lưu tình ba phần, chung quy không đến mức đòi mạng y, vì thế cũng không chần chừ nói: “Huynh bảo trọng.”

Túm Trương Thành Lĩnh chạy đi một phương hướng khác.

Phong Hiểu Phong đâu chịu, muốn đuổi theo, Cố Tương ánh mắt chăm chú, đôi tay bỗng nhiên rụt vào tay áo, ra sức đẩy Trương Thành Lĩnh, tránh thoát Phong Hiểu Phong, cũng mượn lực đẩy này bổ đến Cao Sơn Nô, chùy lưu tinh của Cao Sơn Nô lập tức đập qua, Cố Tương linh hoạt né tránh, bỗng nhiên khoát tay tung một vốc phấn trắng, Cao Sơn Nô không trốn tránh kịp trúng ngay mặt, lập tức kêu rên, đôi mắt vừa đỏ vừa sưng không mở nổi, hắn dùng tay dụi còn ra máu, Cố Tương hạ thủ độc ác, lại sử một chiêu âm độc phế đi đôi mắt hắn.

Phong Hiểu Phong vội chuyển hướng sang Cao Sơn Nô, kinh sợ nói: “A Sơn, ngươi… ngươi làm sao vậy?”

Cao Sơn Nô chỉ đau đớn kêu lên như dã thú, ra sức gãi mắt, Phong Hiểu Phong vội bổ đến ôm cánh tay hắn, hai người lăn tròn, mất sức của chín trâu hai hổ mới phong được huyệt vị của Cao Sơn Nô, Phong Hiểu Phong vừa thấy mắt hắn, quả thực nứt hết gan mật, giận dữ hét: “Tiểu tiện nhân thôi đi!”

Nhưng đâu còn bóng dáng Cố Tương và Trương Thành Lĩnh?

Cố Tương liền kết luận nơi nhiều người là không đi được, dẫn Trương Thành Lĩnh chạy vào rừng núi hoang vắng, trong lòng gấp muốn bốc khói, ba hồi nói chủ nhân và Chu Nhứ hai kẻ dở hơi này ít nhất phải có một kẻ tìm đến chứ? Ba hồi lại lo lắng, vừa rồi bất đắc dĩ phải ra một chiêu như vậy, Phong Hiểu Phong nọ liệu có thẹn quá hóa giận trút lên Tào Úy Ninh? Đừng có hại chết tiểu tử ngốc kia nha?

Song thời gian để nàng lo lắng cho Tào Úy Ninh không hề nhiều, bởi vì nhóm tử sĩ Độc Hạt thứ ba đang ôm cây đợi thỏ ngay trong khu rừng tất qua ở ngoại thành.

Trong lòng Cố Tương âm thầm kêu khổ, bản thân nàng đang bị thương, chẳng biết còn có thể cầm cự bao lâu, bên cạnh chẳng có lấy một người để cầu trợ, nhét một thanh đoản kiếm cho Trương Thành Lĩnh, liều mạng đẩy gã ra bên ngoài kêu: “Chạy mau!” Sau đó thân như phi yến vọt lên, bất chấp khó khăn nghênh đón Độc Hạt tử sĩ.

Trương Thành Lĩnh hoảng hốt chạy bừa, sấp ngửa lao vào rừng, vừa chạy vừa rơi nước mắt, gã nghĩ mình sao mà vô dụng như vậy, sao luôn liên lụy người khác? Đầu tiên là sư phụ, sau đó lại là Tào đại ca và Cố Tương tỷ tỷ…

Song hiện thực không hề cho gã thời gian thương xuân bi thu, vài tiếng rít vang bên tai, ba bốn hắc y nhân từ những phương hướng bất đồng chui ra chặn tất cả đường đi. Trương Thành Lĩnh đứng đó, trong tay chỉ có một thanh đoản kiếm Cố Tương vừa mới nhét cho, gã cầm hệt như một đứa trẻ cầm đồ chơi.

Đám thích khách hắc y tay cầm móc câu lóe hàn quang bức sát. Trương Thành Lĩnh nháy mắt ấy bỗng nhiên bị kích lên huyết tính. Gã nghĩ, vì sao các ngươi đều muốn ta chết? Ta đã làm sai chuyện gì? Vì sao người khác đều có thể sống, riêng ta thì không thể?!

Một hắc y nhân gia tốc, móc kia quét qua ngực gã, như một con bọ cạp to, Trương Thành Lĩnh chân trái tiến lên, không biết làm sao mà trong đầu hồi tưởng lời đêm đó Ôn Khách Hành nói – như mãnh ưng bắt thỏ, như bắn cung không hối, đỉnh mà thế nhược, áp mà vạn quân – gã thình lình quay người nhảy lên, giẫm thân cây mượn lực phóng lên cao, bổ đến luồng hàn quang nọ, nháy mắt ấy trong lòng trống rỗng, chỉ có hai chữ: liều mạng.

Đoản kiếm tiếp xúc với móc của bọ cạp, tiếng kim loại vang lên, âm thanh của Ôn Khách Hành lại ở bên tai: chưa cùng mà biến, thì kiếm thế như phù hoa lãng nhụy, bất ổn mà bay, cùng cực mà biến, thì ngàn vạn loại, đều ở trong đó. Lưỡi đao bị móc kẹp, Trương Thành Lĩnh liều bị móc đứt một tay, xoay người thò tay ra, liều mạng đâm đoản kiếm vào ngực hắc y nhân.

Độc Hạt kia chết không rên được tiếng nào, Trương Thành Lĩnh còn có phần khó mà tin tưởng, nháy mắt trong lòng tuôn lên một mạch vui sướng, sợ hãi, ngỡ ngàng rất nhiều cảm xúc, còn chưa kịp hiểu rõ thì Độc Hạt khác đã đến trước mặt, Trương Thành Lĩnh giơ tay chặn, lại hoảng sợ phát hiện nơi bàn tay bị móc cắt bắt đầu tuôn lên hắc khí, sau đó toàn thân vô lực, gã lảo đảo, không đứng được nữa, lập tức quỳ ngồi xuống.

Trương Thành Lĩnh tuyệt vọng nhắm mắt, thầm nghĩ – sắp chết rồi sao?

Song một kích trí mạng không hề hạ xuống, Trương Thành Lĩnh đợi rất lâu mới lén nhìn, chỉ thấy Độc Hạt kia ngực trúng một mũi tên, mắt trợn trừng, kế tiếp ngã rầm xuống, sau đó có tiếng một nam nhân vang lên phía sau gã: “Ban ngày ban mặt các ngươi đã giết người phóng hỏa, sao ta không nhớ, dân phong Động Đình lại ngày càng xuống cấp như thế?”

Chương 40: Thất gia

Trương Thành Lĩnh cảm thấy xây xẩm, đại khái là độc của bọ cạp kia đã bắt đầu phát tác, bên tai như có sấm rền, âm thanh xung quanh đều như cách một lớp sa, nghe thấy lại hơi không giống thật.

Gã quay sang phương hướng tên bắn đến, liền trông thấy hai nam nhân.

Nam nhân tay cầm tiểu nỗ kia một tập trường bào xanh đen, tay áo dài nhanh nhẹn, đai lưng to bằng bàn tay buộc bên hông, bên cạnh giắt cây tiêu bạch ngọc. Như vậy vừa không giống người giang hồ cũng không giống người đọc sách, mà như một sĩ tộc công khanh sống trong nhung lụa. Đôi mắt y giống như hoa đào, thoạt nhìn hơi hàm chứa ý tứ tựa cười mà không, song cẩn thận nhìn thì thấy ánh mắt hướng đến Độc Hạt cuối cùng lại hơi lạnh lẽo.

Trương Thành Lĩnh mơ mơ hồ hồ nghĩ, người này… thật là người đẹp nhất gã từng gặp.

Bên cạnh y còn có một nam nhân khác vận hắc y, một con chồn nhỏ ngồi xổm trên vai, gương mặt thoạt nhìn lạnh như băng.

Tử sĩ Độc Hạt kia như là hơi do dự, sau đó bổ đến người cầm cung nỏ như tên rời cung, Trương Thành Lĩnh chỉ cảm thấy một luồng gió lãnh lệ lướt qua tai, còn chưa hiểu được xảy ra chuyện gì thì Độc Hạt nọ đã thành một con bọ cạp chết.

Nam nhân hắc y vừa rồi còn thấy cách một khoảng chớp mắt đã đến bên cạnh, khom lưng cầm bàn tay đang chảy máu của gã, đưa tay điểm mấy huyệt đạo, sau đó nhét một viên thuốc vào miệng gã bảo: “Nuốt xuống đi, là độc bọ cạp.”

Trương Thành Lĩnh không lo được gì khác, chỉ cố sức kéo áo y nói: “Cố… Tương… tỷ… cầu ngài cứu…”

Âm thanh gã phí hết toàn lực nói ra, đến bên miệng đều biến thành mơ hồ, làm khó cho nam nhân mặc trường bào bên cạnh kia ngây ra một thoáng, lại vẫn hiểu được, liền ôn nhu hỏi: “Ngươi bảo chúng ta giúp ngươi đi cứu người? Ở đâu?”

Trương Thành Lĩnh vươn một ngón tay chỉ phương hướng đã đến, miệng vẫn nói: “Cố… tỷ tỷ… các ngài cứu… tỷ, cứu… cứu…”

Hắc y nhân ngẩng đầu nhìn đồng bạn một cái, chỉ nghe nam nhân trường bào kia bảo: “Còn không mau đi.”

Hắc y nhân xách chú chồn nhỏ trên vai xuống ném vào lòng y nói: “Ngươi cẩn thận, ta sẽ trở về ngay lập tức.”

Sau đó quay người thoáng cái đã không thấy đâu. Trương Thành Lĩnh nhìn chằm chằm phương hướng bóng dáng y biến mất, quả thực trông mòn con mắt, nam nhân trường bào kia đỡ gã ngồi thẳng dậy, phân phó: “Nhắm mắt, ngưng thần, đừng nghĩ ngợi lung tung, giữ được cái mạng nhỏ trước rồi hẵng cân nhắc chuyện khác.”

Trương Thành Lĩnh biết mình lo lắng nữa cũng vô ích, liền theo lời nhắm mắt, tiểu điêu kia từ trong lòng nam nhân chui ra, co tròn lại, nghe nghe ngửi ngửi khắp người gã, trong không khí thoảng mùi máu tươi nhàn nhạt, còn có một chút mùi hương xông trên quần áo cực nhẹ, Trương Thành Lĩnh ngay trong mùi hương như vậy, dần dần mất đi ý thức.

Chờ gã tỉnh lại thì trời đã hoàn toàn tối đen, cảm giác tê lặng trên người Trương Thành Lĩnh đã cùng độc bọ cạp đồng thời rút đi, gã lúc này mới chậm chạp bò dậy, nhất thời hơi ngỡ ngàng, không nhớ nổi mình là thế nào, chỉ nghe thiếu nữ bên cạnh kêu lên: “A, ngươi tỉnh rồi!”

Trương Thành Lĩnh vui mừng khôn xiết quay đầu lại, thấy Cố Tương tuy rằng trông hơi thảm hại nhưng tốt xấu vẫn râu đuôi đầy đủ, vết thương trên người cũng xử lý tốt, đang ngồi sưởi ấm bên cạnh một đống lửa. Lúc này một bàn tay đầy nốt chai vươn qua, ngón tay để lên mạch môn của Trương Thành Lĩnh, bắt một hồi mới buông ra nói: “Độc giải rồi.”

Bắt mạch cho gã chính là nam nhân hắc y kia, thấy Trương Thành Lĩnh dùng ánh mắt tò mò nhìn qua cũng không để ý, chỉ gật đầu rồi dựa một gốc cây ngồi thẳng như bút, khuôn mặt ngũ quan thâm thúy trông từ bên cạnh lại tựa như khắc bằng đá. Trương Thành Lĩnh phát hiện ánh mắt Cố Tương nhìn về phía nam nhân này lại đầy sự kính sợ, giống như ngay cả phương thức nói chuyện hô to gọi nhỏ từ khi sinh ra cũng khắc chế đôi chút.

Liền vụng về nói: “Đa tạ… Đa tạ ân cứu mạng của hai vị đại hiệp.”

Hắc y nhân kia nghe thế chỉ gật đầu với biên độ nhỏ nhất, miệng nói: “Không cần.” Rồi chẳng nhìn gã nữa, quay đầu trông một phương hướng khác.

Trương Thành Lĩnh nhìn theo ánh mắt y, thấy nam nhân trường bào ban ngày cầm cung nỏ kia đang ôm một bó củi đi tới, hắc y nhân mới định đứng dậy, Cố Tương đã hớn hở chạy trước đón bó củi, miệng nói: “Thất gia ngài ngồi đi, những việc này để ta làm là được, ngài cần gì phải tự mình lao động? Vốn ta cũng là làm nha đầu cho người ta…”

“Thất gia” trong miệng nàng nghe vậy cười cong cong đôi mắt hoa đào, mặc Cố Tương đón lấy bó củi, bản thân ngồi xuống bên cạnh nam nhân hắc y kia, hắc y nhân kia không biết lấy từ đâu ra một cái lò sưởi tay hết sức khéo léo, thông thạo nhét vào tay y, lại nhẹ nhàng gỡ chiếc lá khô dính trên ống tay áo y, chẳng biết có phải là ảo giác của Trương Thành Lĩnh hay không mà gã chỉ cảm thấy hắc y nhân nọ dường như trong khoảnh khắc đã từ một tảng đá tử khí nặng nề biến thành một người có máu có thịt, ngay cả ánh mắt cũng ấm áp.

Hai người này trò chuyện không nhiều, nhưng trong lúc giơ tay nhấc chân đều thấp thoáng có sự thân mật ăn ý không thể nói ra.

Thất gia nhìn Trương Thành Lĩnh hỏi: “Ngươi khá hơn chưa?”Âm thanh nói chuyện không cao nhưng cực dễ nghe, chẳng biết vì sao mà Trương Thành Lĩnh bỗng nhiên đỏ mặt cúi đầu, yên lặng gật đầu, lại không nhịn được lén ngước mắt, muốn nhìn y thêm một hồi – nữ nhân ngày ấy nhìn thấy trong tửu lâu cũng cực đẹp, nhưng Trương Thành Lĩnh thình lình cảm thấy, so với người này, mặt nữ nhân kia tưởng như là họa bì vẽ trên giấy, có vẻ vừa giả tạo vừa yếu ớt.

Thất gia lại hỏi: “Ngươi họ gì? Những người đó…”

Chưa đợi Trương Thành Lĩnh phản ứng lại, Cố Tương bên kia đang thêm củi vào đống lửa liền nói ngay: “Gã là huynh đệ ta, tự nhiên cũng họ Cố rồi, hai ta vốn là làm việc vặt trong nhà cho chủ nhân, ta làm nha đầu gã làm tiểu tư, ai biết nhà chủ nhân gặp nạn, cũng chẳng biết là người nơi nào, nhất định phải đuổi tận giết tuyệt cả đám làm hạ nhân chúng ta, thật là thất đức, tương lai sinh con nhất định không có *, may nhờ hai vị…”

Hắc y nam nhân ngẩng đầu nhìn quét nàng một cái, Cố Tương liền không nói được nữa, chỉ mở đôi mắt to dáo dác nhìn đông ngó tây.

Nàng nói hươu nói vượn, Thất gia cũng không hề chấp nhặt, vẫn vui vẻ hòa nhã nói tiếp: “Các ngươi đều bị thương, vốn nên dẫn đi khách điếm, chỉ là tiểu cô nương này nói trong thành có người truy sát, không an toàn, đành ủy khuất ở đây một đêm, sáng sớm ngày mai lại tính toán, hai ngươi có nơi khác để đi không?”

Giọng nói ấy nhẹ nhàng ôn nhu, không nhanh không chậm, như là dụ hai hài tử rất nhỏ, Trương Thành Lĩnh nghe thế, bỗng nhiên ủy khuất, thầm nghĩ còn nơi nào để đi đây? Cha đã sớm chết, cả nhà cũng đều chết hết rồi, trước mắt bất kể người tốt hay là người xấu đều muốn bắt gã, gã tựa như chim sợ cành cong, bay đến mức sắp gãy cánh, nhưng thế giới rộng lớn, lại chẳng tìm được một nơi dừng chân, vành mắt liền đỏ hoe, buồn bã không nói gì.

Cố Tương lại ngẫm nghĩ một chút mới nói: “Chủ nhân nhà ta và sư phụ tiểu tử này vốn phải hội hợp với chúng ta, không ngờ bỗng nhiên chui ra một đống người truy sát, lần này sợ quá chạy bừa, cũng chẳng biết họ có tìm được chúng ta không…”

Trương Thành Lĩnh nhớ tới Tào Úy Ninh, liền tự cho là thông minh bổ sung: “Còn có Tào đại ca, bị mấy quái nhân bắt đi rồi.”

Cố Tương lập tức lấy mắt làm đao ném qua, cảnh cáo tên ngốc Trương Thành Lĩnh đừng nói lung tung, ai ngờ Trương Thành Lĩnh ở đó vừa mù tịt vừa đau buồn, không thể tiếp thu được, liền nghe Thất gia truy hỏi: “Quái nhân như thế nào?”

Trương Thành Lĩnh thành thật nói: “Một tên lùn và một kẻ khổng lồ, còn có một đôi lão công công và lão bà bà ăn mặc lòe loẹt.”

Cố Tương trợn mắt, quả thực hận không thể một lần nữa đánh ngất Trương Thành Lĩnh.

Thất gia lại dường như không hề quen thuộc với người trong võ lâm, chỉ sửng sốt hỏi: “Đó là ai?”

Chỉ nghe nam nhân hắc y bên cạnh nói: “Địa Công Phong Hiểu Phong cùng Cao Sơn Nô, lòe loẹt… đại khái là đụng phải Đào Hồng bà và Liễu Lục công.”Ánh mắt y như điện bắn về phía Trương Thành Lĩnh, lạnh giọng nói: “Tuy đều không tốt lành gì, nhưng cũng tự phụ thân phận, sẽ tuyệt không chung chạ với Độc Hạt, tại sao phải truy sát các ngươi?”

Trương Thành Lĩnh bị ánh mắt y quét qua, quả thực cảm thấy như một tảng đá lạnh băng đè ngay ngực, lập tức nghẹn lại.

Thất gia lại cười nói: “Tiểu độc vật, đừng hù dọa tiểu hài tử.” Hắc y nhân nọ nghe vậy, thực sự hiền lành cúi mắt, như lão tăng ngồi thiền, không để ý tới bọn Trương Thành Lĩnh nữa.

Ánh mắt Thất gia dừng một chút trên Cố Tương đang lo sợ bất an, sau đó chuyển sang Trương Thành Lĩnh, đột nhiên hỏi: “Tiểu hài tử, ta hỏi ngươi, sư phụ ngươi có phải họ Chu không?”

Cố Tương sợ Trương Thành Lĩnh lại nói ra điều gì, vội nhanh mồm nhanh miệng nói tranh: “Sai rồi, sư phụ gã không họ ‘Chúc’, họ ‘Thang’, là một lão đầu tử vừa đáng khinh vừa háo sắc!”

Ai ngờ chiến hữu Trương Thành Lĩnh như heo kia cau mày nhìn qua, nghiêm nghị nói với nàng: “Sư phụ ta không phải lão đầu tử vừa đáng khinh vừa háo sắc, tỷ nói bậy!”

Cố Tương mười ngón rục rịch, muốn bóp chết gã cho rồi.

Thất gia lại lắc đầu cười thành tiếng: “Đâu ra một tiểu cô nương cổ linh tinh quái như vậy? Được rồi, chúng ta không phải người xấu đâu, tính ra thì Chu sư phụ nhà ngươi còn là một hảo bằng hữu của ta trong quá khứ đấy.”

Cố Tương nhãn châu xoay tròn hỏi: “Vậy ngài nói xem, sư phụ gã tên gì, dáng vẻ ra sao?”

Thất gia nói: “Sư phụ gã họ Chu, tên…”

Y bỗng dừng một chút, đôi mắt hoa đào nheo lại, cân nhắc giây lát, trong lòng thầm nghĩ, Chu Tử Thư người nọ quen giấu đầu lòi đuôi, tất nhiên sẽ không dùng tên thật, thế sẽ hóa thành cái gì đây?

Đưa mắt thấy Cố Tương đang mở đôi mắt to nhìn y không chớp, lòng thầm buồn cười, chẳng ngờ bị một tiểu cô nương hỏi không đáp được, song trong đầu chợt lóe linh quang, buột miệng nói ngay: “Tên là Chu Nhứ, đúng không? Nhứ trong ‘thân tự phù vân, tâm như phi nhứ’, còn có một huynh đệ tên là Chu Vân. Ngoại hình thế nào… Ta cũng không biết y hiện giờ là bộ dáng gì nữa, y quen dịch dung, nhưng thủy chung không có tiến bộ gì, cũng chẳng qua là một hán tử sắc mặt vàng vọt hình dáng đáng khinh nhỉ?”

Y không rõ Chu Tử Thư sẽ dùng tên giả là “Chu Vân” hay “Chu Nhứ”, thầm nghĩ với tính tình người nọ, chẳng qua chỉ mấy cái tên như vậy, liền nửa thật nửa giả thuận miệng bịa chuyện một phen.

Cố Tương thật sự bị y dọa, bán tín bán nghi nói: “Ồ? Chu Nhứ còn có huynh đệ sao?”

Nàng biết Chu Tử Thư thời gian dài như vậy, cho dù từng nghe Ôn Khách Hành nói y khả năng là nhân vật cao cấp trong Thiên Song, cũng cảm thấy y thần thần bí bí. Từ nơi nào mà đến, lại từ nơi nào mà đi, xuất thân môn phái này kia nhất loạt không biết, lại chưa từng nghe nói y còn có một huynh đệ.

Suy nghĩ lại đổi hướng, hai người trước mắt này, người lam y nọ khó mà nói, nhưng nam nhân hắc y kia thật sự là cao thủ bình sinh hiếm thấy, dù chủ nhân ở đây cũng chẳng qua sàn sàn nhau, muốn hại nàng và Trương Thành Lĩnh quả thực dễ dàng như bóp chết hai con sâu, thật sự không cần thiết lừa gạt, trong lòng liền tin thật.

Thất gia thấy đã hù được hai tiểu quỷ này, liền cúi mắt nhìn đống lửa bập bùng, cười im tiếng.

Vì thế ngày hôm sau Cố Tương dẫn Trương Thành Lĩnh đi theo hai nam nhân này, cẩn thận né tránh tai mắt người khác, Thất gia đưa họ đến một ngân trang, chưởng quầy kia cùng một đương gia mặt như cục bột mì phía sau lập tức ra đón, tất cung tất kính xưng hô “chủ tử” và “Đại vu”.

Thất gia thu xếp cho họ, lại cầm bánh ăn chung với hai người, ngồi ngay bên cạnh, khá hưng trí đánh cờ với hắc y nam tử nọ, cứ thế tiêu phí thời gian, đến buổi trưa, đại đương gia của ngân trang kia bỗng nhiên tiến vào nói với Thất gia: “Đã tìm được Chu công tử, y đến đây rồi.”

Thất gia liền ném quân cờ đứng dậy, cười tủm tỉm thu đôi tay trắng ngần về trong tay áo, phân phó: “Nhân sinh một trong tứ đại hạnh sự là tha hương gặp cố tri, Bình An, còn không mau mời y vào.”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau