THIÊN NHAI KHÁCH

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Thiên nhai khách - Chương 31 - Chương 35

Chương 31: Thoát xác

Chu Tử Thư bỗng cảm thấy có một ánh mắt bắn lên người, dường như có kẻ chuyên môn theo dõi y, liền quay đầu, vừa vặn đụng phải tầm mắt Diệp Bạch Y. Diệp Bạch Y cũng đứng trong đám đông, cách y không xa không gần, chẳng tỏ vẻ gì, thậm chí không gật đầu chào, vẫn nhìn y không chớp mắt, vẻ mặt bình tĩnh hệt như lúc nói với Chu Tử Thư “Ngươi sắp chết rồi”.

Ngươi sắp chết rồi, ngươi cũng làm rùa đen rút đầu đeo mai cả đời rồi – Chu Tử Thư ở trong lòng yên lặng thì thầm, y nghĩ, có gì ghê gớm đâu, đều đến tình cảnh này rồi còn nhìn trước ngó sau trải đường gì, lại mưu đồ gì đây? Nếu một người cả đời cũng chưa từng tùy tính xúc động, chẳng phải quá áp lực, quá đáng buồn?

Y bỗng nhiên phát hiện, kỳ thật nguyện vọng của mình hóa ra chỉ là làm một con rùa không mai không rụt đầu mà thôi.

Mọi người đang ầm ĩ không ngớt thình lình nghe thấy một tiếng cười khẽ, tiếng cười kia lẽ ra không nên bật lên giữa đám đông ồn ào, nhưng chẳng biết người nọ dùng phương pháp gì mà đè thanh âm của mọi người xuống, sau đó một nam nhân xanh xao vàng vọt diện mạo xấu xí đi ra, nhẹ nhàng nói: “Chư vị, giữa nơi đông người, làm khó một đứa trẻ, đây là đạo lý gì?”

Trương Thành Lĩnh mắt sáng rỡ, mở miệng im ắng kêu một tiếng “Sư phụ”.

Tào Úy Ninh từng dẫn tiến Chu Tử Thư cho Cao Sùng, thế nên Cao Sùng dừng một chút, liền gọi ra thân phận của y: “Chu huynh đệ.”

Cao Sùng chỉ cảm thấy hết sức kỳ quái, hiện giờ trên thân nam nhân này có một loại khí thế của riêng cao thủ, theo lý thuyết mình tuyệt đối nên gặp qua là không quên, thế nhưng ngày ấy khi Tào Úy Ninh dẫn họ đến Cao gia trang, ông ta lại chưa từng lưu ý đến người này, thậm chí mãi đến bây giờ cũng chỉ có thể miễn cưỡng nhớ y họ Chu mà không nhớ được tên. Trong lòng Cao Sùng liền hơi sợ.

Chỉ thấy Chu Tử Thư vẫy tay gọi Trương Thành Lĩnh: “Tiểu quỷ, ngươi lại đây.”

Trương Thành Lĩnh lập tức không nói hai lời lao vào lòng y, quả thật còn thân hơn cha ruột.

Phong Hiểu Phong nói the thé: “Ngươi lại là ai?”

Chu Tử Thư ôm vai Trương Thành Lĩnh, quay đầu nhìn Phong Hiểu Phong một cái, thấy hắn như vậy liền có cảm giác hết sức khó chịu, vì thế thong thả ung dung khiêu khích: “Tên lùn, ngay cả lão tử cũng không nhận được sao?”

Phong Hiểu Phong nổi giận, lúc này còn chưa đợi hắn lên tiếng, Cao Sơn Nô đã gầm khẽ một tiếng lao đến Chu Tử Thư, thân hình kia thập phần to lớn, mỗi một bước giẫm xuống đất đều giống như làm mặt đất chấn ba cái theo, bổ qua như non hô biển gầm, trong tay còn xoay một cái chùy lưu tinh cỡ bằng đầu người, muốn nện Chu Tử Thư nát như tương.

Dường như hắn coi mỗi một người cả gan khi nhục Phong Hiểu Phong thành kẻ thù giết cha, quan hệ của hai người này thật sự quá cổ quái quỷ dị.

Chu Tử Thư thoáng chốc không còn tại chỗ, thuận tiện xách Trương Thành Lĩnh đi, chùy lưu tinh nện xuống đất, lại đập đá phiến ra một cái hố to.

Cao Sùng lãnh nhãn bàng quan, lại cảm thấy khinh công của người này giống như đã đến bước xuất thần nhập hóa, xách theo một người mà vẫn có thể có tốc độ như vậy.

Cao Sơn Nô một kích không trúng, vung tay lại quét ngang một chùy, “vù” một tiếng. Chu Tử Thư nhìn chuẩn thời cơ, mũi chân nhẹ nhàng điểm trên sợi xích, lại phóng lên hai thước, sau đó nương phương hướng chùy lưu tinh quét qua, thêm một cước trên đầu chùy, cũng chẳng biết một cước này của y có bao nhiêu sức lực, dù sao thời điểm mọi người phản ứng được, chùy lưu tinh kia đã xoay một vòng lao thẳng đến chủ nhân.

Thân hình Cao Sơn Nô lại không linh hoạt lắm, thật sự là tránh cũng không thể, dưới tình thế cấp bách, hắn đành phải ôm chặt thân thể, rụt đầu miễn cưỡng nghiêng qua, quát to một tiếng, dùng bả vai cố chịu phát này, cả người bị chùy kia đánh bay ra ngoài, ngã nhào dưới đất.

Phong Hiểu Phong hét lên một tiếng, như thể chùy lưu tinh kia đánh lên người hắn, lúc này cũng chẳng chú ý được người khác, bổ lên nhìn Cao Sơn Nô của hắn. Cao Sơn Nô bị đánh nát một bên vai, nhưng dù sao da dày thịt béo hơn người khác một chút, ý thức cũng tỉnh táo, cuộn mình thành một đống to đùng dưới đất, không ra tiếng, đôi mắt thống khổ nhìn Phong Hiểu Phong.

Phong Hiểu Phong lúc này mới ngẩng đầu, hung tợn ném ánh mắt đến Chu Tử Thư.

Chu Tử Thư mặt trầm như nước nói: “Hắn muốn mạng của ta, ta lại không hề muốn mạng của hắn.” Sau đó kéo Trương Thành Lĩnh nói, “Chúng ta đi.”

“Đứng lại!” Lần này là chưởng môn Hoa Sơn Vu Khâu Phong, y vừa đứng lên, mấy đại môn phái phía sau phái Hoa Sơn đều đứng dậy theo, Vu Khâu Phong nhìn Chu Tử Thư với sắc mặt hết sức không tốt, kế đó chắp tay lấy lệ, nghiến răng nghiến lợi nói: “Vị hiệp sĩ này, ngươi cứ thế dẫn hài tử này đi trước mặt anh hùng thiên hạ, quá coi thường mọi người rồi?”
Chu Tử Thư liếc y một cái, thản nhiên hỏi: “Vậy Vu chưởng môn nói phải thế nào đây?”

Vu Khâu Phong nói: “Muốn đi cũng được, nhưng trước tiên phải để gã nói ra vì sao năm lần bảy lượt có người truy sát gã, Trương gia rốt cuộc có liên quan đến Lưu Ly giáp hay không, Lưu Ly giáp kia hiện giờ lại ở trên tay ai?!”

Chu Tử Thư ngoài cười trong không cười nhìn thoáng qua chưởng môn Hoa Sơn khổ đại cừu thâm này, cúi đầu hỏi Trương Thành Lĩnh: “Ngươi biết y đang nói gì chứ?”

Trương Thành Lĩnh mím chặt môi, lắc đầu.

Chu Tử Thư lại hỏi: “Chuyện y hỏi ngươi, ngươi muốn nói chứ?”

Trương Thành Lĩnh thò tay, cẩn thận kéo áo y, không nói gì. Chu Tử Thư liền gật đầu, quay đầu nói với Vu Khâu Phong: “Vu chưởng môn, ngươi có hỏi, nó cũng có thể không đáp, chúng ta nên từ biệt ở đây, không hẹn gặp lại thì hơn.”

Nói xong kéo Trương Thành Lĩnh cất bước đi ngay, chưởng môn Thương Sơn Hoàng đạo nhân phía sau Vu Khâu Phong cười lạnh một tiếng: “Tiểu tử không coi ai ra gì!” Lập tức dẫn đầu khó dễ. Hoàng đạo nhân này diện mạo hết sức xấu xí, mặt như trái trứng, cực kỳ méo mó, cứ thích theo đuôi Vu Khâu Phong quanh năm cầm cây quạt giấy làm bộ phong độ, cũng chẳng biết hắn nghĩ thế nào nữa.

Lúc này ra tay lại bất mãn, bắn đến như một củ khoai tây to đùng.

Chu Tử Thư cười thầm một tiếng, nói y không coi ai ra gì cũng xem như đúng, dù sao cái đám như gà mái chỉ biết kêu quang quác ở đây y không nhìn nổi một kẻ, thấy Hoàng đạo nhân đánh đến một chiêu, Chu Tử Thư thậm chí không buông tay Trương Thành Lĩnh, mọi người chỉ cảm thấy hoa mắt, hai người trong tích tắc chẳng biết đã đi bao nhiêu chiêu, ngay lập tức Hoàng đạo nhân kêu một tiếng, lui liền ba bước, phun ra một búng máu, sau đó ngồi phịch xuống đất.

Biến thành một củ khoai tây khô.

Nơi đây lập tức “Sư phụ!” “Chưởng môn!” kinh hô ầm ĩ.

Vu Khâu Phong tức giận, chỉ Chu Tử Thư nói: “Tà ma ngoại đạo từ đâu đến, chẳng lẽ là một bọn với đám ác quỷ kia? Đừng để cho hắn chạy!”

Đánh không lại liền chụp mũ người ta, Chu Tử Thư nhếch môi, kéo Trương Thành Lĩnh, không có ý dây dưa với họ, nháy mắt đã ở ngoài mấy trượng. Cục diện hỗn loạn, có Tào Úy Ninh cà lăm bảo vệ y, có Cao Sùng Triệu Kính ý tứ không rõ không biến sắc, còn có một đám thùng cơm lấy Vu Khâu Phong làm đầu bị kích động, không rõ nguyên nhân gây sự theo.Kêu la chẳng khác chi chợ chó.

Chu Tử Thư thân như quỷ mị xuyên qua đám đông, thỉnh thoảng ra tay tống cổ mấy kẻ đánh đến. Trương Thành Lĩnh trong lòng y bởi vì Lưu Ly giáp mà biến thành một khúc xương ai cũng muốn gặm một miếng, Vu Khâu Phong như thể bỗng nhiên hóa thân chó điên, bám đuôi không bỏ. Chu Tử Thư chỉ cảm thấy chưởng môn Hoa Sơn này hệt như đàn bà, có thôi đi không!

Trong lòng liền bốc hỏa, y dừng bước quay người, định đánh nhau với hắn một chút.

Đúng lúc này, bỗng nhiên một cây roi xé gió mà đến, vừa vặn chặn đường Vu Khâu Phong, sau đó mùi rượu hất vào mặt, Chu Tử Thư nhìn kỹ thấy người quần áo lộn xộn mùi rượu nồng nặc kia lại là Ôn Khách Hành đêm qua chẳng chào một tiếng đã đi mất.

Chỉ thấy Ôn Khách Hành đôi mắt đỏ lừ, bước chân có sự lộn xộn của riêng kẻ say, hết sức tồi tệ cười với Chu Tử Thư, định bày một tư thế hồi mâu nhất tiếu bách mị sinh, nhưng bị cái ợ hơi đầy mùi rượu phá bĩnh – y nói: “A Nhứ, ngươi… ngươi đi trước đi, ta giúp ngươi chặn bọn… bọn họ.”

Y còn chưa nói xong thì đã lảo đảo, bộ dáng ấy quả thực giống một con lật đật trong gió, lắc đầu lắc đuôi, khiến người ta kinh hồn bạt vía, vậy mà cứ né được mấy phát chào hỏi của Vu Khâu Phong nhằm lên người.

Y lắc lắc lư lư, tiên trong tay vung bừa không hề có kết cấu, cũng chẳng biết làm sao mà “vừa vặn” cuốn lấy cẳng chân Vu Khâu Phong, trước mắt bao người làm chưởng môn nhân Hoa Sơn ngã ụp mặt.

Ôn Khách Hành còn ra sức dụi mắt, vừa chân mềm như bún giẫm bước ương ca, vừa nghiêng đầu nhìn Vu Khâu Phong xấu hổ giận dữ muốn chết, tay quơ quơ trước mắt, nói rõ to: “Ê, cái kia… hai, hai cái đầu, ngươi… ngươi cũng say rồi à? Làm cái gì mà bò dưới đất vậy?”

Chu Tử Thư thoáng nhìn, thầm lắc đầu, cảm thấy lần này phái Hoa Sơn phải bất cộng đái thiên với Ôn Khách Hành rồi.

Y nhận sự giúp đỡ của Ôn Khách Hành, cũng chẳng lần lữa thêm, xách Trương Thành Lĩnh thừa cơ chuồn mất, lại không biết tiện tay dắt dê từ đâu ra hai con ngựa, ném Trương Thành Lĩnh lên lưng ngựa, dẫn gã rẽ bụi mà đi.

Trương Thành Lĩnh cưỡi ngựa không được – gã quả thực cái gì cũng tệ, mới đi chưa bao xa đã không đuổi kịp Chu Tử Thư, ở trên lưng ngựa lắc lư trái phải.

Chu Tử Thư thầm than một tiếng trong lòng, biết gã là khúc gỗ mục, cũng không yêu cầu gã làm cột nhà, chạy một lúc bỏ ngựa dẫn Trương Thành Lĩnh vào một khu viện hoang phế rất lâu không có người ở, bảo thiếu niên lo lắng hãi hùng hơn nửa ngày này nghỉ chân một chút.

Không bao lâu sau, cửa khu viện hoang này bỗng bị đẩy mở từ bên ngoài, Trương Thành Lĩnh lập tức thần hồn nát thần tính nhảy dựng lên, lại thấy là Ôn Khách Hành lảo đảo đi đến.

Trương Thành Lĩnh lúc đầu còn tưởng y giả say, ai ngờ lúc này nhìn thấy mới phát hiện y quả thực đông tây nam bắc chẳng phân biệt được, như ruồi không đầu đi vài bước, “phịch” một tiếng quỳ một gối trước mặt Chu Tử Thư, sau đó người bổ nhào về trước, lập tức ngã xuống.

Chu Tử Thư vội lật mặt y lên xem, thấy Ôn Khách Hành sắc mặt hồng hào, hoàn toàn không có dấu hiệu gì là bị thương, còn biết cười ngu với mình, hai tay ôm chặt chân Chu Tử Thư, lăn sang bên cạnh nằm dài dưới đất, cũng chẳng biết coi đôi chân kia là gối hay chăn.

Chu Tử Thư không nhịn được hỏi: “Ngươi rớt vào vò rượu à?”

Ôn Khách Hành lớn tiếng nói: “Ta hôm qua, tìm được một hầm, một hầm rượu… Ừm, ngâm trong đó một đêm, uống hơn mười vò… thống khoái, thống khoái!”

Y thật sự đã say, vừa cười là không dừng được, ôm chặt chân Chu Tử Thư, vùi mặt lên đó, miệng còn hàm hồ nói mãi “thống khoái”.

Chu Tử Thư không thể nói gì nhìn y vẹo đầu qua một bên, ban ngày ban mặt ngủ khò khò, vì thế kết luận tên này ăn no rửng mỡ.

Chương 32: Dung Huyền

Lại nói cả ba cứ thế ngông nghênh vỗ mông chạy lấy người, lúc này Cao gia trang hỗn loạn cả lên, Tào Úy Ninh còn đang cùng người bên cạnh lòng đầy nghĩa phẫn nói việc này rõ ràng là phái Hoa Sơn không hậu đạo, Mạc Hoài Không liền kéo y một phen, ngắn gọn mệnh lệnh: “Ngươi câm miệng cho ta.”

Tào Úy Ninh quay đầu nhìn sư thúc, vừa định nói sư thúc sao có thể cúi đầu trước thế lực ác? Liền thấy Mạc Hoài Không chỉ Vu Khâu Phong nói: “Không thấy y cũng muốn tìm chết rồi sao? Ngươi câm miệng đi, liên quan ngươi cái rắm, thành thật nhìn đi!”

Tào Úy Ninh liền thành thành thật thật câm miệng.

Y nhìn đông ngó tây một hồi, lại hạ giọng hỏi Mạc Hoài Không: “Sư thúc, người nói Triệu đại hiệp và Cao đại hiệp kia, sao lại dễ dàng để Chu huynh đưa tiểu hài Trương gia đi như vậy?”

Mạc Hoài Không đôi mắt như chim ưng nhìn chằm chằm phía trước, nghe vậy lạnh lùng quét Tào Úy Ninh một cái, gằn ra một câu: “Đầu óc ngươi bị chó ăn rồi sao?”

Tào Úy Ninh sớm bị ông ta mắng đến da dày thịt béo, chẳng thấy mảy may đỏ mặt, vẫn đang cực kỳ thành khẩn chờ sư thúc giải thích nghi hoặc, ai ngờ Mạc Hoài Không quay mặt đi, chẳng thèm để ý tới y, Tào Úy Ninh một lát sau mới nghĩ rõ, phát hiện mình thật là đầu óc bị chó ăn, ngay cả điều này cũng không nhìn ra – rõ ràng là sư thúc cũng không biết mà!

Từ Mục đại sư vội vàng chạy đến, đằng sau còn có một nam tử trung niên, nam nhân này thân hình gầy gò, một thân huyền y, khóe miệng phẩy xuống, còn có hai đường vân pháp lệnh không cạn, mày kiếm vào tận tóc mai, hai mắt cực sáng, vừa nhìn biết ngay là một người không dễ chọc. Từ Mục đại sư thấy tình cảnh như trò hề này, đành dùng đến công phu Sư tử hống của Thiếu Lâm quát to một tiếng, không ít người võ công thấp kém bị ông ta rống như vậy khiến cho trước mắt đen thui, đám đông lúc này mới yên tĩnh.

Cao Sùng và Triệu Kính thấy nam nhân phía sau Từ Mục đại sư lại đều đứng lên, Triệu Kính dẫn đầu vạch trần thân phận của nam nhân này, kêu: “Thẩm thế huynh!”

Tào Úy Ninh chỉ nghe Mạc Hoài Không “ồ” một tiếng, vội tận dụng triệt để hỏi: “Sư thúc, đây là ai vậy?”

Mạc Hoài Không nhíu mày nói: “Đây là gia chủ Thục trung Thẩm gia Thẩm Thận, bình nhật như một đại cô nương, trước nay đại môn không ra nhị môn không bước, ru rú trong nhà dưỡng da, chỉ sợ bị đen, sao hôm nay lại bỏ được một thân da mỏng thịt mềm, chạy tít đến Động Đình để gặp mặt trời? Thật là kỳ lạ.”

Tào Úy Ninh chưa từng nghe nói đến người này, ngơ ngác “hả” một tiếng, Mạc Hoài Không ngứa mắt với dáng vẻ ngu xuẩn đó nhất, liền trừng y một cái, rốt cuộc vẫn giải thích: “Các ngươi tuổi này quá nửa không biết, nhớ hồi đó trên giang hồ năm đại gia tộc nổi danh nhất, chính là Giang Nam Trương gia, Thái Hồ Triệu gia, Động Đình Cao gia, Thục trung Thẩm gia, còn có Thái Hành Lục gia. Nhưng hiện giờ trừ Cao Sùng Triệu Kính, Trương gia chỉ còn một người, Thẩm gia đã sớm chậu vàng rửa tay không hỏi chuyện giang hồ, Lục gia cũng chẳng còn ai, năm đại gia tộc sớm hữu danh vô thực, nhiều người trẻ tuổi đã chẳng còn nhớ được họ.”

Tào Úy Ninh bấm ngón tay tính thử, hỏi: “Không đúng sư thúc, tính cả hậu nhân Trương gia thì bây giờ mới đến bốn họ, năm nhà ở đâu ra?”

Mạc Hoài Không bực mình nói: “Đó là bởi vì gia chủ Lục gia mười năm trước đã bệnh mất, y đời trước không tích đức, đời này đoạn tử tuyệt tôn, đến nỗi không một người con, do có chút giao tình với Thái Sơn chưởng môn Hoa Phòng Linh biến thành quỷ kia, liền đem gia sản và mấy tiểu đồ đệ giao cho phái Thái Sơn, hiện giờ Hoa Thanh Tùng cũng ở đây, không tính là Lục gia à? Sao ngươi chẳng hiểu chó má gì vậy? Đâu ra lắm vấn đề như thế? Đừng nói với người khác ta là sư thúc ngươi, mất mặt quá!”

Chỉ thấy Thẩm Thận khẽ nói gì đó với Từ Mục đại sư, Từ Mục đại sư liền thở dài, tụng một tiếng Phật hiệu mà gật đầu. Sau đó Thẩm Thận đứng ra, quay đầu nhận cái hộp đệ tử Thẩm gia nâng trên tay, mở hộp ra, trong đó có một cái bọc nhỏ dùng tơ lụa bao kín, Thẩm Thận mở bọc, chỉ nghe có người hít sâu một hơi, thất thanh kêu lên: “Là Lưu Ly giáp!”

Tào Úy Ninh cũng thò đầu nhìn, thấy thứ trong hộp kia hoàn toàn lộ ra, lại là một mảnh lưu ly cực tinh mỹ, chẳng qua bằng bàn tay, dưới mặt trời lóe ánh sáng nhỏ nhoi. Nếu không nói ai có thể biết chính là món be bé này dấy lên gió tanh mưa máu lớn như vậy?

Vu Khâu Phong yết hầu hơi động, hắng giọng lẩm bẩm: “Đây thật sự là một trong năm mảnh Lưu Ly giáp kia sao?”

Thẩm Thận nói: “Ngàn chính vạn xác.” Nói xong câu đó ông ta lại chuyển hướng ánh mắt sang Cao Sùng.

Cao Sùng nét mặt không rõ, trầm mặc hồi lâu mới nói với Đặng Khoan ở bên: “Thư phòng ta vào cửa trên cái kệ bên trái, sau bản “Lễ ký” ô thứ ba có một ô ngầm, con mở nó ra, lấy thứ bên trong đến cho ta.”

Đặng Khoan không rõ nguyên do, lĩnh mệnh đi, một lát sau trở về, trong tay cũng có một cái hộp nhỏ, Cao Sùng nhận lấy, thở dài mở ra trước mặt mọi người, đặt song song với cái hộp nhỏ của Thẩm Thận, hai mảnh Lưu Ly giáp trong truyền thuyết cứ thế phát sáng trước mặt mọi người.

Chỉ nghe Cao Sùng nói: “Chuyện đến hôm nay, lão hủ phải cho chư vị một lời ăn nói. Lưu Ly giáp, đích xác là tổng cộng có năm mảnh, mấy năm nay kỳ thật chính là năm chúng ta mỗi người giữ một mảnh, mấy năm trước Lục huynh sớm mất, liền đem mảnh của mình phó thác cho Thái Sơn chưởng môn Hoa đại hiệp, lại không ngờ… đã dẫn đến họa sát thân cho ông ấy.”

Từ Mục đại sư tiếp câu chuyện: “A di đà Phật, sự tình trong đây, lão nạp cũng biết một ít.”Mọi người đều chuyển hướng ánh mắt sang vị cao tăng Thiếu Lâm mặt mũi hiền lành râu tóc bạc trắng này, chỉ nghe ông nói: “Không biết chư vị ở đây có ai còn nhớ trường võ lâm hạo kiếp ba mươi năm trước?”

Ông ta vừa nói ra, một số người lớn tuổi lập tức biến sắc, ngay cả Diệp Bạch Y vẫn như ở bên xem náo nhiệt cũng hơi ngẩng đầu lên.

Mà lúc này, Chu Tử Thư cũng đang dựa theo ký ức, kể chuyện Trương gia cho Trương Thành Lĩnh hoàn toàn mù tịt. Ôn Khách Hành ở bên ngủ không biết trời trăng, bị Chu Tử Thư đá văng, còn ôm chặt tay áo y không buông, nằm chổng vó ở đó chẳng ra làm sao.

Chu Tử Thư sáng sớm bị Tào Úy Ninh lôi ra, mới đang chuẩn bị ăn chứ chưa kịp ăn gì, đành phải cất đi trước, lúc này liền lấy ra cho Trương Thành Lĩnh, thấy thiếu niên này ăn ngấu nghiến như hổ đói.

“Chuyện ba mươi năm trước, ta chỉ biết đại khái, đó ước chừng cũng là thời điểm phụ thân ngươi còn trẻ, trong giang hồ xuất hiện một kỳ tài võ học tên là Dung Huyền, y với một thanh trường kiếm, trong tứ hải hiếm gặp địch thủ, lại thích vân du kết giao hào kiệt các phương, nghe nói lui tới rất thân với một thế hệ trẻ tuổi của năm đại gia tộc khi ấy. Hiện giờ năm đại gia tộc đã không còn nhắc, nhưng ngươi làm hậu nhân Trương gia, dù sao cũng phải biết chứ?”

Trương Thành Lĩnh gật đầu, mép còn dính vụn bánh, lại nói: “Nhưng cha con chưa từng nhắc đến ông ta.”

“Không riêng cha ngươi chưa từng đề cập, ba mươi năm qua tên của y cũng là một cấm ngữ.” Chu Tử Thư thở dài nói tiếp, “Sau đó Dung Huyền kết hôn, nghe nói thê tử cũng là một cô nương nổi tiếng, thập phần mỹ mạo, chính là xuất thân Thần Y cốc…”

Y nói đến đây chợt dừng lại, cúi đầu nhìn Ôn Khách Hành bên cạnh một cái, thầm nghĩ cùng xuất thân Thần Y cốc, lẽ nào đây cũng là trùng hợp?

Ngẩng đầu thấy Trương Thành Lĩnh đang không chớp mắt mong ngóng y nói tiếp, Chu Tử Thư trong lòng có chút nghi vấn, lại không biểu lộ trước mặt gã, tiếp tục nói: “Hai người phu thê tình thâm, vốn là thần tiên quyến lữ, nhưng mà ai ngờ một ngày kia thê tử của Dung Huyền lại bị người ta hại chết.”

Trương Thành Lĩnh ngẩn ra, hỏi một vấn đề ngốc nghếch: “Vì sao?”

Chu Tử Thư cười, hại chết một người, cần lý do gì sao?
Y vẫn ngẫm nghĩ một chút rồi giải thích: “Quá nửa là… thất phu vô tội, mang ngọc có tội thôi. Kiếm pháp của Dung Huyền ta chưa từng thấy, chỉ nghe nói là chân chính dùng được bốn chữ ‘không tiền tuyệt hậu’, y chưa đến tuổi nhi lập mà đã tự thành một phái, sáng chế ‘Phong Sơn kiếm’ trong truyền thuyết, đời này chưa từng thấy Phong Sơn kiếm pháp năm đó xẻ núi rẽ biển, cũng là một tiếc nuối lớn. Phong Sơn kiếm kia của y phân thượng hạ hai sách, thượng sách là võ công tâm pháp, hạ sách là kiếm chiêu, hạ sách chính là y tự nghĩ ra, thượng sách nghe nói là y ngẫu nhiên được một quyển bí kíp thượng cổ truyền lại, lòng có sở cảm mà biên. Ngươi có biết… chỉ riêng bốn chữ ‘tuyệt thế cao thủ’ này, là có thể khiến người ta điên cuồng.”

Trương Thành Lĩnh hỏi: “Sau đó thế nào?”

“Sau đó Dung Huyền buồn thương, lại tẩu hỏa nhập ma, tính tình đại biến, bắt đầu lạm sát kẻ vô tội, bất đắc dĩ, năm đại gia tộc khi ấy dẫn đầu, thậm chí mời Sơn Hà lệnh muốn liên thủ truy sát y – tính ra từ lần đó Sơn Hà lệnh hiện thế đến bây giờ đã là hơn ba mươi năm. Sau đó Dung Huyền trốn vào Phong Nhai sơn Thanh Trúc lĩnh, từng có một trường ác chiến với những người truy sát y lấy năm đại gia tộc làm đầu, cũng chẳng biết đã chết bao nhiêu người, nghe nói hiện giờ vẫn có thể nghe thấy người chết khóc đêm. Ai có thể nghĩ đến, những người ngày xưa tốt đến mức phải mặc chung một khố, lại đến nỗi đao binh nhằm vào nhau, không chết không ngừng đây?”

Cái gọi là tình ý thế gian này, lẽ nào đều vô thường như vậy?

Y dừng một lát, gật đầu nói: “Không sai, Phong Nhai sơn Thanh Trúc lĩnh, chính là Quỷ cốc, đến nay vẫn không ai hiểu được, đám ác quỷ năm đó vì sao đứng bên Dung Huyền. Trận chiến ấy đánh không biết bao nhiêu ngày đêm, cuối cùng Dung Huyền tự sát, thiên hạ anh hùng tổn thất quá nửa, năm đại gia tộc từ đây không gượng dậy được. Cũng chính là bởi vì lần ấy song phương đều chân chính đại thương nguyên khí, mới có quy củ Quỷ cốc có vào không ra về sau, mua được ba mươi năm thái bình.”

Chu Tử Thư nói tới đây cũng nhíu mày, chuyện này y chẳng qua là nghe nói, không hề có thêm phỏng đoán của bản thân, nói ra như vậy kỳ thật rất nhiều chỗ không minh bạch, tỷ như năm đó rốt cuộc ở Phong Nhai sơn đã xảy ra chuyện gì, thê tử Dung Huyền làm sao mà chết, kỳ tài vốn nên trở thành tông sư một thời như vậy vì sao lưu lạc đến Quỷ cốc, làm bạn với những người đó? May là Trương Thành Lĩnh không phải một hài tử khôn khéo, chỉ mộng mộng đổng đổng mà nghe, không hề hiểu lắm.

Chuyện trong đây, bị vùi lấp nhiều năm như vậy, lại có bao nhiêu là có thể vạch trần đây?

Người từng tham dự hoặc là đã chết hoặc là ngậm miệng không nói, cả Thiên Song cũng chưa thể thu thập được chân tướng năm đó. Chu Tử Thư hoài nghi… Lưu Ly giáp kia, chính là vật còn sót lại của trận chiến Phong Nhai sơn ngày ấy.

Chạng vạng, Chu Tử Thư rốt cuộc vặn được bàn tay Ôn Khách Hành đang túm chết y phục của mình ra, kiếm chút dã vật nướng lên ăn, y đang cân nhắc, mình muốn đi đâu cũng không hề gì, nhưng dẫn theo tên nhóc như vậy là một gánh nặng.

Nhưng cũng không muốn bức gã, chỉ để Trương Thành Lĩnh tự mình suy nghĩ phải đi đường nào.

Ôn Khách Hành say không nhẹ, đến tối vẫn nằm sõng soài ra đó như một vũng bùn, Chu Tử Thư lại dạy Trương Thành Lĩnh vài câu khẩu quyết, bảo gã tự đi lĩnh hội, liền dựa lên một bên nhắm mắt dưỡng thần, chẳng biết qua bao lâu, hơi mơ mơ màng màng sắp ngủ, bỗng nhiên cảm giác được một bàn tay sờ soạng người mình, lại hết sức không đàng hoàng cởi nút áo y.

Chu Tử Thư nắm mạch môn người nọ, mở mắt ra.

Ôn Khách Hành lúc này đâu còn nửa phần men say, thấy bị túm cũng chẳng hoảng hốt, trong bóng đêm cười cười với y, còn nói đầy chính đáng: “Ta chỉ muốn xem Thất khiếu tam thu đinh trong truyền thuyết dáng dấp ra sao, không hề muốn làm gì ngươi, cũng không phải là cố ý giở trò lưu manh đâu.”

“Giải thích chính là che giấu, che giấu chính là khởi đầu của sai trái” là gì, đã được nam nhân đáng khinh họ Ôn trình bày cụ thể.

Một cổ tay y bị Chu Tử Thư túm, tay kia thì chống dưới đất, cơ hồ nửa nằm trên người Chu Tử Thư, Trương Thành Lĩnh lúc này đã ngủ, hai người hô hấp và nói chuyện đều hạ cực nhẹ, trong bóng đêm lại có sự mờ ám không thể diễn tả.

Ôn Khách Hành bỗng nhiên kề sát đến, cởi ngoại bào quấn trên người y, vén mấy sợi tóc mai của y lên, thấp giọng hỏi: “A Nhứ, ‘Chu Nhứ’ là tên thật của ngươi sao?”

Chu Tử Thư hất tay y, đẩy y ra, đúng lý hợp tình nói: “Ôn huynh nói trò cười gì thế? Cứ như thể ‘Ôn Khách Hành’ là tên thật của ngươi vậy.”

Ôn Khách Hành nghe vậy nhướng mày, càng thêm nhẹ nhàng hỏi ngược: “Thế theo ý kiến của ngươi thì ta nên tên là gì đây?”

Chu Tử Thư trầm mặc một lát mới thấp giọng hỏi: “Ôn huynh, ngươi thật sự họ Ôn sao? Ta lại cảm thấy, ngươi nên họ Dung mới phải.”

Chương 33: Quỷ chủ

Ôn Khách Hành chậm rãi ngồi thẳng dậy, trầm mặc nhìn y. Hai chân cong lên, ngón tay gõ đầu gối, hồi lâu mới nói khẽ: “Ta không họ Dung, chỉ hận ta đời này kiếp này chưa từng gặp họ Dung kia, bằng không thấy hắn một lần là giết một lần.”

Trên mặt Chu Tử Thư không thấy có vẻ gì là kinh ngạc, nghe vậy dừng một chút, mới chậm tốc độ nói: “Ồ? Xem ra là ta đoán sai, ta còn cho rằng… ta còn cho rằng Quỷ chủ hiện giờ, là hậu nhân Dung gia chứ.”

Trong bóng đêm chỉ có thể nghe được tiếng ngáy khe khẽ của Trương Thành Lĩnh, hai người cách nhau không xa, lại đều trầm tịch như chết, không biết qua bao lâu, Ôn Khách Hành mới chậm rãi lộ ra nụ cười. Vẻ tươi cười này không hề giống với biểu cảm ngốc nghếch thấy răng không thấy mắt thường ngày, khóe mắt cũng chẳng có nét cười, đôi mắt đen như mực vẫn lạnh băng, phản xạ ánh sáng mỏng manh, sắc bén nhìn qua, đôi mày dài nhướng lên, lộ ra dáng điệu ngoài cười trong không cười: “Ồ?”

Giọng Chu Tử Thư nhẹ đến mức dường như ngay cả môi cũng không hoạt động, tốc độ nói lại cực nhanh: “Hỉ Tang Quỷ tiêu tiền thuê Độc Hạt bám theo tiểu quỷ kia, kỳ thật không hề muốn giết, mà là cực kỳ muốn biết trong thảm án Trương gia trang gã có nhìn thấy một người mất một ngón tay hay không, theo ta được biết thì Điếu Tử Quỷ Tiết Phương mất một ngón tay. Nhưng bắt đầu từ ngày ấy trong ngôi miếu đổ gặp đám người kia thì ta đã biết, án diệt môn Trương gia không hề là do người của Quỷ cốc làm.”

Ôn Khách Hành dường như rất hứng thú truy hỏi: “Làm sao mà ngươi biết được?”

Chu Tử Thư nhẹ nhàng cười nói: “Từ trong tay mười vạn Ác Quỷ chúng lông tóc vô thương, toàn tay toàn chân hộ tống tiểu quỷ kia đến Thái Hồ, nếu ta có bản lĩnh lớn như vậy thật thì đã sớm xưng bá võ lâm rồi, còn lăn lộn ở đây làm gì?”

Ôn Khách Hành dùng ánh mắt nóng rực nhìn y nói: “… Ngươi cũng không cần khiêm tốn như vậy đâu.”

Chu Tử Thư tiếp tục nói: “Nhưng vì sao Hỉ Tang Quỷ phải đuổi theo tiểu quỷ này không buông? Ta nghĩ, có lẽ chỉ có một giải thích, vô luận vụ án Trương gia trang là ai làm, trong đây chắc chắn có ác quỷ Thanh Trúc lĩnh tự mình xuất cốc tham dự, Hỉ Tang Quỷ hoài nghi… hoặc giả muốn cho người khác hoài nghi, người nọ là Điếu Tử Quỷ. Lại thêm hắc y nhân ngày ấy Cố Tương giết trong ngôi miếu đổ lúc sắp chết đã nói một chữ ‘tử’. Tử gì đây? Ta nghĩ… không phải là Tử Sát chứ?”

Ôn Khách Hành gật đầu nói: “Không sai, hai người bọn ta từ Giang Nam theo một mạch tới Thái Hồ, lại theo tới Động Đình, đến trùng hợp, xuất hiện cũng khả nghi, ta còn giết tiểu quỷ trong địa huyệt kia, cũng là sợ hắn lộ ra thân phận của ta, đúng không?”

Chu Tử Thư nói: “Điều này không hề khó đoán, Ôn huynh, dõi mắt ra cả giang hồ, người khiến ta đoán không ra lai lịch thật sự quá ít, Nam Cương Bắc Mạc không tính, Trung Nguyên võ lâm tối đa một bàn tay là có thể đếm đủ, ở bên ngươi nhiều ngày như vậy, nếu còn không minh bạch, chẳng phải là quá ngu ngốc?”

Ôn Khách Hành trầm mặc một hồi, chẳng nói phải cũng chẳng nói không phải, cười “phì” một tiếng, gật đầu bảo: “Chuyện ngươi biết thật là quá nhiều, Chu… trang chủ? Chu đại nhân?”

Chu Tử Thư cười nói: “Hiện giờ chẳng qua là một thảo dân, Quỷ chủ thật sự quá khách khí.” Thời điểm Ôn Khách Hành mới trực tiếp chỉ đích danh “Thất khiếu tam thu đinh”, Chu Tử Thư liền biết, lai lịch của mình chỉ sợ đã bị y đoán được.

Hai người chẳng nói gì nữa, khoảnh khắc ấy Ôn Khách Hành không còn là tên du côn miệng lưỡi trơn tru chuyên hảo nam sắc, Chu Tử Thư cũng không còn là kẻ lang thang hoang xoang dã điệu thất vọng chán chường – chủ nhân Phong Nhai sơn quỷ bí và tiền thủ lĩnh Thiên Song khó lường ở trong một ngôi nhà hoang phế im lặng nhìn nhau, càng như một cuộc đọ sức không tiếng.

Nhân chứng duy nhất lại còn ở một bên ngủ không biết trời trăng.

Chu Tử Thư nhìn thoáng qua phương hướng Trương Thành Lĩnh, thấp giọng hơn: “Quỷ chủ đi theo hài tử này mãi, chẳng lẽ không phải bởi vì cảm thấy gã biết gì, tỷ như… kẻ phạm kỵ rời khỏi Quỷ cốc, sau đó lại vẫn truy sát gã rốt cuộc là ai?”

Ôn Khách Hành cười tít mắt hỏi ngược: “Sao ngươi biết ta đi theo gã?”

Chu Tử Thư bật cười: “Ngươi không phải đi theo gã, chẳng lẽ là theo ta hay sao?”

Nhưng Ôn Khách Hành chỉ cười, như vậy lại cực kỳ dễ khiến người ta hiểu lầm thành y đang thâm tình nhìn một tình nhân, cười đến mức Chu Tử Thư cảm thấy hơi sợ, hồi lâu Ôn Khách Hành mới nhẹ nhàng hỏi: “A Nhứ, ngươi không cảm thấy hai ta càng ngày càng xứng đôi sao?”

Chu Tử Thư nói như đinh đóng cột: “Hoàn toàn không cảm thấy.”

Ôn Khách Hành nhìn y, vẫn chỉ là vẻ mặt ôn nhu làm người ta dựng hết lông tơ, Chu Tử Thư và người nọ nhìn nhau hồi lâu, đột nhiên hỏi: “Ngươi uống nhầm thuốc hay là di chứng luyện công tẩu hỏa nhập ma vậy?”

Ôn Khách Hành lại bỗng nhiên nhẹ nhàng cầm ngón tay y, sờ soạng nắm chặt lòng bàn tay, nâng lên, cúi đầu khẽ hôn mu bàn tay một cái, hỏi ngược: “Ngươi nói sao?”

Chu Tử Thư lập tức nổi hết da gà, ra sức rút tay về, chỉ cảm thấy xúc cảm ấm nhuận của đôi môi kia cùng ánh mắt dây dưa không đi của người nọ như quấn vào một chỗ, càng cảm thấy y điên điên khùng khùng, bệnh không nhẹ, cười gượng nói: “Khẩu vị của Ôn huynh thật sự là quá tốt.”Ôn Khách Hành vô liêm sỉ nói: “Đâu có, chỉ là ta vừa thấy ngươi thì khẩu vị liền mở rộng, ngươi nói phải làm thế nào đây?”

Ngay sau đó không đợi Chu Tử Thư tiếp lời, Ôn Khách Hành tiếp tục tràng giang đại hải: “Vẫn là rất nhiều năm trước, ta trông thấy một tử thi ở ven đường, tóc cũng chết khô, tán loạn bết bê, quần áo chẳng còn nhận ra màu sắc ban đầu, khuôn mặt máu thịt lẫn lộn, mũi bị xẻo, ngay cả hình dáng ngũ quan cũng chẳng nhìn ra, trên người bị một cây thương xuyên từ trước ngực đến sau lưng, từ chỗ xương hồ điệp, ta nhìn nhiều vài lần, vừa thấy đôi xương kia, liền biết người này sinh tiền ắt là một tuyệt thế mỹ nhân, sau đó ngươi đoán thế nào?”

Chu Tử Thư hít một hơi thật sâu, song Ôn Khách Hành lại tranh mở miệng trước: “Ta cả đời này nhìn xương người còn chưa bao giờ nhìn nhầm đâu, cho nên A Nhứ à, ngươi cứ tẩy dịch dung, để ta hôn hôn ôm ôm cho đã nghiền. Thế gian mỹ nhân hiếm có, nhưng cũng không tính là đặc biệt khó được, ta ôm trong lòng chí lớn duyệt hết mỹ nhân thiên hạ, trước nay tuyệt không dây dưa, không chừng thấy diện mạo thật của ngươi rồi, thiên lôi câu địa hỏa, ngủ với ngươi một đêm, thì sẽ không nhớ nhung nữa. Ngươi như vậy… ta lại muốn theo ngươi cả một đời.”

Chu Tử Thư vốn định nói gì đó, lời đã ra tới miệng, vừa nghe đến đây lập tức quên từ, trố mắt nhìn y.

Ôn Khách Hành cười ngặt nghẽo, chỉ Chu Tử Thư nói: “Hù chết ngươi.”

“Mẹ kiếp ngươi.” Chu Tử Thư ngắn gọn bình luận, song sau khi dừng một chút, lại nhớ đến điều gì đó, bỗng nhiên vỗ vai y nói, “Thôi đi, ngươi cũng nén bi thương đi.”

Ôn Khách Hành sửng sốt, lúng túng hỏi: “Cái gì?”

Chu Tử Thư lại không nói chuyện với y nữa, chỉ dựa lên một bên nhắm mắt dưỡng thần.

Tại sao bao nhiêu năm sau, vẫn nhớ bộ dáng đặc trưng của một người chết rõ ràng như vậy, ngay cả mặc cái gì, tóc kiểu gì cũng thuật lại tỉ mỉ từng li? Tất nhiên đã hồi ức vô số lần, đã khắc vào trong lòng, hết lần này đến lần khác làm bộ điềm nhiên như không kéo đông kéo tây nói ra, chỉ sợ mình quên lãng dáng dấp người kia.

Chu Tử Thư cứ tự dưng minh bạch loại cảm thụ ấy – có lẽ họ ngẫu nhiên tương phùng giữa biển người mênh mông, không biết căn nguyên của nhau, lại không trở ngại việc sinh ra đã là tri kỷ.

Hôm sau Chu Tử Thư cùng Trương Thành Lĩnh rời khỏi viện hoang – đương nhiên, còn dẫn theo một cái đuôi họ Ôn không mời tự đến. Chu Tử Thư tính toán lại đi Bình An ngân trang một chuyến, xem chuyện lần trước giao phó họ tra thế nào rồi, cũng tiện hiểu biết một số việc, hòng nhét vài thứ vào cái sọ não trống trơn của Trương Thành Lĩnh, tránh cho gã mộng mộng đổng đổng chỉ biết luyện công phu.

Trương Thành Lĩnh nhanh chóng phát hiện, đi theo sư phụ của hời này học một chút, quả thật hết sức thống khổ, y cứ tự mình đọc một chuỗi dài khẩu quyết vừa khó đọc vừa khó hiểu, chẳng thèm quan tâm người khác hiểu được hay không, nhớ được hay không cũng xem như đã dạy cho ngươi, mỹ danh là “sư phụ dẫn vào cửa, tu hành ở cá nhân”.
Trương Thành Lĩnh chỉ cảm thấy bậc cửa Chu sư phụ dẫn dắt thật sự quá cao, quả thực còn cao hơn lưng chừng núi của người khác, như lọt vào sương mù, đầu óc hỗn độn, hai mắt trắng dã đọc lắp ba lắp bắp. Bộ dáng ngốc nghếch ấy khiến Chu Tử Thư nhìn mà cực kỳ sốt ruột, liền đập đầu gã một phát, mắng: “Ngươi đang đọc khẩu quyết hay đang treo cổ đấy?”

Trương Thành Lĩnh biết mình ngốc, không dám cãi lại, ủy ủy khuất khuất nhìn y, Chu Tử Thư liền nói: “Làm sao?”

Trương Thành Lĩnh nói: “Sư phụ, con không hiểu.”

Chu Tử Thư hít sâu một hơi, thấy mình nhận một tiếng sư phụ của gã thì nên có chút nhẫn nại, liền miễn cưỡng kiềm chế, chậm lại tốc độ, tự thấy rất kiên nhẫn hỏi: “Là chỗ nào không rõ?”

Trương Thành Lĩnh nhìn y một cái, lặng lẽ cúi đầu, nhỏ giọng nói: “Chỗ nào cũng không hiểu…”

Chu Tử Thư im lặng dời ánh mắt nhìn sang nơi khác, nhịn hồi lâu rốt cuộc hết nhịn nổi: “Tiểu quỷ, món trên cổ ngươi rốt cuộc là đầu hay bô vậy?!”

Ôn Khách Hành theo đuôi mót vui, thấy thế liền tiến lên kéo hai người ra, tự động tưởng tượng mình thành từ phụ đi theo bên cạnh nghiêm mẫu, vừa tự đắc vừa làm dáng, khoái trá nói với Chu Tử Thư: “Được rồi, ngươi có biết dạy đồ đệ không? Thông minh cỡ nào cũng bị ngươi mắng đần.”

Chu Tử Thư nói: “Sao không biết, sư đệ ta chính là ta một tay dạy dỗ mà.”

Ôn Khách Hành tròn mắt, ngạc nhiên nói: “Vậy khi sư đệ ngươi không đọc được khẩu quyết, không biết luyện chiêu thức, ngươi làm thế nào?”

Năm tháng đã hơi xa xưa, Chu Tử Thư cau mày suy nghĩ một hồi mới nói: “Ta cho y sao ba trăm lần khẩu quyết luyện khí nhập môn bản môn, không biết luyện thì chậm rãi luyện, vẫn không biết thì không cho ăn cơm, còn không biết nữa… thì khỏi cần ngủ, nửa đêm bảo người khóa phòng ngủ của y, cho y đi tuyết địa tự mình lĩnh ngộ.”

Trương Thành Lĩnh nghe vậy trộm rùng mình. Ôn Khách Hành sửng sốt hồi lâu mới thở dài nói: “Lệnh sư đệ… thật là lớn mạng.”

Chu Tử Thư dừng bước, bỗng nhiên nói: “Y không lớn mạng, đã chết rồi.” Trương Thành Lĩnh và Ôn Khách Hành đều nhìn y, gương mặt vàng vọt kia không thấy một chút manh mối, Chu Tử Thư vỗ đầu Trương Thành Lĩnh không ôn nhu lắm, đơn giản nói: “Học hành đàng hoàng đi, ngươi muốn sống lâu mấy ngày thì phải có bản lĩnh.”

Sau đó ném Trương Thành Lĩnh cho Ôn Khách Hành, để lại một câu: “Ta đi gặp một bằng hữu, ngươi thay ta trông gã một lúc.” Liền vận khinh công, chẳng buồn ngoái đầu mà đi mất, chỉ để lại Trương Thành Lĩnh và Ôn Khách Hành hai người bốn mắt nhìn nhau.

Hồi lâu, Ôn Khách Hành mới rất có cảm xúc bảo: “Sư phụ ngươi nói rất có đạo lý, phải có bản lĩnh – thôi, y cũng không có mặt, chúng ta giải lao đầu óc, để ta kể tiếp đoạn sau của câu chuyện Hồng Hài Nhi lần trước cho ngươi.”

Trương Thành Lĩnh là kẻ không tiền đồ, lập tức lại có tinh thần, hai người vừa đi đến một tửu lâu gần nhất vừa nghe Ôn Khách Hành nói: “Đám yêu ma quỷ quái ấy phải làm thế nào đây? Hồng Hài Nhi suy nghĩ rất lâu, thử vô số biện pháp, rốt cuộc nghĩ ra một chủ ý, chỉ cần một pháp bảo…”

Hai người họ một kẻ thuận miệng bịa chuyện, một kẻ ra sức cổ động, dọc đường rất khoái trá, đang muốn đi vào tửu lâu thì bỗng nhiên nghe một nữ hài gọi phía sau: “Chủ nhân! Chủ nhân, tìm thấy ngài rồi!”

Ôn Khách Hành và Trương Thành Lĩnh quay đầu, thấy Cố Tương nhảy nhót chạy đến, kỳ lạ là phía sau nàng lại còn có Tào Úy Ninh theo đuôi. Ôn Khách Hành không nghĩ ra hai tên này sao lại đi chung, còn chưa mở miệng hỏi đã nghe Cố Tương như đảo đậu rào rào nói: “Hôm qua không thấy ngài, ta bèn đi tìm, kết quả nghe vị Tào đại ca này nói ngài và Chu Nhứ dẫn tiểu tử Trương gia kia đi, y liền xung phong dẫn ta ra tìm mọi người!”

Tào Úy Ninh cười ngây ngô, luôn miệng nói: “Tự nhiên phụng bồi, tự nhiên phụng bồi.”

Cố Tương tiếp tục nói: “Chủ nhân, Tào đại ca chẳng những trượng nghĩa, còn cực kỳ có học vấn đấy, ta nói với ngài…”

Ôn Khách Hành quả thực muốn giả bộ không biết hai người họ, kéo Trương Thành Lĩnh đi về hướng tửu lâu.

Chương 34: Yêu cơ

Lúc Chu Tử Thư lại đến ngân trang, ra đón không phải mỗi mình chưởng quầy.

Một nam tử dáng người hơi béo, mặt mày phúc tướng nghe nói y đến rảo bước ra đón, người này mi mảnh mắt nhỏ mũi to, khuôn mặt hệt như chiếc màn thầu to trắng bóng ra từ lồng hấp, trông rất được ưa thích. Chưởng quầy ngân trang hơi khom lưng, đi theo đằng sau người này hai bước, thái độ rất cung kính.

Y vừa thấy Chu Tử Thư, đầu tiên sửng sốt một lát, sau đó mới hỏi như thử: “Ngài là… Chu công tử sao?”

Chu Tử Thư cười nói: “Thế nào, Bình An không nhận ra?”

Thì ra nam nhân đến đón là Tống đại đương gia Tống Bình An của “Bình An ngân trang”, truyền rằng người này ban đầu là quản gia phủ Nam Ninh vương gia, chủ nhân mất liền tự mình ra đây dựa vào một chút tiền để dành kinh thương mua bán, chẳng mấy năm đã gia đại nghiệp đại.

Toàn quốc đều có sản nghiệp của y, một năm bôn ba tứ xứ, chẳng ai biết y ở chỗ nào. Không ít khách thương đều biết vị Tống đại đương gia này làm ăn hết sức khôn khéo, lại khó được không gian dối, đúng là một người phúc hậu nhân nghĩa, tới lui với nhau, danh tiếng rất tốt, liên đới đường đi rộng theo, Tống gia cũng ngày càng thịnh vượng phát đạt.

Tống Bình An hết sức kích động, phân phó chưởng quầy đóng cửa, lại sai người làm đi, dọn dẹp sạch sẽ, mời Chu Tử Thư ngồi xuống nói: “Nô tài vốn ở lân cận Dương Châu, nghe thấy tin tức lập tức chạy đến, người dưới có từng chậm trễ công tử? Chủ tử nhà ta nhắc ngài bao nhiêu năm!”

Sau đó Bình An đè thấp thanh âm: “Năm đó đa tạ Chu công tử đã giấu giếm tin tức chủ tử nhà ta rời kinh, mới có mấy năm thái bình này.”

Chu Tử Thư hớp một ngụm trà, cười nói: “Nhấc tay mà thôi, Thất gia y gần đây có khỏe không?”

Trong lòng lại nghĩ, chủ tử nhà ngươi cút đi sớm một chút mới là yên tĩnh, mọi người đều có thể sống những ngày thái bình.

Bình An cười nói: “Rất khỏe, rất khỏe, làm phiền công tử lo nghĩ, tiểu nhân nhận được tin tức liền truyền tin về, hôm qua mới thu được hồi âm của chủ tử, nói đang cùng Đại vu đến đây, chắc tầm mười ngày nửa tháng là có thể đến…”

Chu Tử Thư nghe vậy, khuôn mặt bình tĩnh lập tức hơi co giật, lòng nói võ lâm Trung Nguyên này đã đủ hỗn loạn, tai họa kia lại còn muốn đến chen một chân, thật là thời gian bất lợi, thiên tai nhân họa đầy đủ hết, ngoài miệng vẫn khách khí: “Sao dám làm phiền Thất gia và Đại vu?”

Bình An nói: “Có gì đâu, chủ tử nhà ta ở Nam Cương lâu, cũng chẳng có việc gì làm, vừa vặn ra hoạt động xương cốt, chủ tử nói, năm đó còn từng giao hẹn với công tử, tương lai nhất định phải giúp công tử mai mối một muội tử Nam Cương eo nhỏ xinh đẹp làm tức phụ mà.”

Chu Tử Thư đổ mồ hôi, vội nói: “Nói đùa, nói đùa thôi…”

Trong lòng y lại tự dưng nhớ tới một ngày trước trong khu viện hoang kia, Ôn Khách Hành bộ dáng nghiêm trang nói “Ta lại muốn bên ngươi cả đời”, liền cảm thấy cái ghế dưới mông như mọc đinh, chẳng làm sao thoải mái nổi, cả người khó chịu.

Bình An hàn huyên với y vài câu, liền nói chính đề: “Chuyện Lưu Ly giáp công tử từng đến hỏi, nô tài đã bảo đầy tớ lưu tâm, mấy ngày nay biết được một chút – công tử có biết chuyện hôm qua một vị nam tử tên Thẩm Thận theo phương trượng Thiếu Lâm xuất hiện ở Động Đình, còn mang đến một mảnh Lưu Ly giáp?”

Chu Tử Thư ngẩn ra: “Gia chủ Thục trung Thẩm gia Thẩm Thận?”

Bình An gật đầu nói: “Phải, người này không hỏi thế sự đã lâu, lần này lại bỗng xuất hiện, hiển nhiên là nghe được tin tức Trương gia ngộ hại, cũng không chờ được nữa.”

Chu Tử Thư suy nghĩ nhanh chóng, tức khắc phản ứng được, nói: “Đúng rồi, lúc trước Thái Hành Lục gia vẫn chưa từng lưu lại con nối dõi, chỉ có mấy tiểu đồ đệ không nên thân, đều giao cho Thái Sơn chưởng môn Hoa Phòng Linh, tính thêm Trương gia… Chẳng lẽ năm mảnh Lưu Ly giáp trong truyền thuyết lại nằm trên tay năm đại gia tộc khi ấy?”

Bình An nói: “Chu công tử quả nhiên nghe một hiểu mười, Thẩm Thận kia vừa hiện thân, Cao Sùng liền thừa nhận ở Cao gia trang cũng có một mảnh Lưu Ly giáp, rốt cuộc nói ra chân tướng vật ấy, ngài có từng nghe nói ‘Âm Dương sách’, ‘Phong Sơn kiếm’ và ‘Lục Hợp thần công’?”

Chu Tử Thư hơi nhíu mày, gật đầu nói: “Âm Dương sách ta chỉ nghe nói một chút, không biết thật giả, nghe đâu là thánh vật của Thần Y cốc, có thể làm người chết sống lại, hiệu xưng không bệnh gì không thể chữa – Phong Sơn kiếm thì do tuyệt thế cao thủ Dung Huyền ba mươi năm trước rơi vào ma đạo tự nghĩ ra, nửa bộ sau là kiếm chiêu, mà nửa bộ trước tâm pháp là y lĩnh ngộ từ trong ‘Lục Hợp thần công’, ‘Lục Hợp thần công’ kia từ thượng cổ truyền xuống, khuyết tổn không ít, thập phần tối nghĩa khó hiểu, cực dễ tẩu hỏa nhập ma, nhưng mà uy lực cũng cực lớn, thiên hạ không ai có thể tranh cùng… Ý tứ của Cao Sùng lẽ nào là, bí mật trong Lưu Ly giáp, chính là hai bộ võ học kinh điển Dung Huyền lưu lại?”Bình An gật đầu nói: “Đúng thế, theo Cao đại hiệp nói, Dung Huyền năm đó tẩu hỏa nhập ma, một mặt là nỗi đau tang vợ, nhưng mà sau đó ma tính đại phát, cũng bởi vì luyện công không thích đáng. Sau khi Dung Huyền mất, mấy người bọn họ tìm được Lưu Ly giáp, thấy hai đại kỳ công và thánh vật Thần Y cốc ‘Âm Dương sách’ kia đều ẩn chứa trong đó, phàm là luyện công, không thể không khuynh đảo vì đây. Họ lúc ấy chỉ cảm thấy thứ này quá nguy hiểm, liền đập nát Lưu Ly giáp, ước định năm đại gia tộc tự bảo tồn một mảnh, không để ma công hiện thân giang hồ nữa.”

Chu Tử Thư nghe xong nhíu mày hồi lâu, mới cực thong thả gật đầu nói: “Cao Sùng là nói như vậy…”

Bình An vẻ mặt xấu hổ nói: “Nô tài thật sự năng lực có hạn.”

Chu Tử Thư cười lắc đầu, nói: “Thiên Song và Tứ Quý trang còn không thể biết rõ lắm về nội tình thảm án ba mươi năm trước, huống chi một người làm ăn như ngươi? Đã giúp đại ân rồi – nhưng nói trở lại, năm đại gia tộc tự cầm một mảnh Lưu Ly giáp, thế của Triệu gia đâu? Triệu Kính không cho một cách nói?”

Bình An gật đầu: “Gia chủ Triệu gia tuyên bố Lưu Ly giáp của Triệu gia đã bị trộm, không biết tung tích, vừa nói ra lập tức mọi người cơ hồ phải ầm lên, chưởng môn Hoa Sơn như là có chứng cứ chính xác, nói như thể chính là Triệu Kính kia nuốt Lưu Ly giáp của Trương gia, người hôm qua nô tài phái đi nói, chưởng môn Hoa Sơn suýt nữa động thủ với Triệu đại hiệp.”

Chu Tử Thư liền nhớ tới mảnh Lưu Ly giáp thấy trong địa huyệt ngày ấy, quá nửa là Triệu gia làm mất, kẻ trộm đồ nhất định là Vu Thiên Kiệt hoặc Mục Vân Ca đêm đó đã chết, đáng tiếc bọ ngựa bắt ve chim sẻ đứng sau, lại bị một tiểu quỷ của Quỷ cốc được lợi, sau đó mảnh Lưu Ly giáp kia ma xui quỷ khiến rơi vào tay Ôn Khách Hành, bị Phương Bất Tri đánh cắp, nhưng hôm nay Phương Bất Tri cũng đã chết, hơn nữa dường như chết dưới tay Hỉ Tang Quỷ…

Chu Tử Thư chỉ cảm thấy trong lòng khó chịu như chắn một tảng đá lớn, nước đắng văng lên, thầm nghĩ chuyện này còn có thể phức tạp hơn chút nữa không?

Y tâm sự ngổn ngang chào Bình An, quay về tìm Trương Thành Lĩnh, chuyện Cao Sùng nói Chu Tử Thư không hề tin hết – y trước kia phải xử lý hàng loạt tin tức thật giả rồi báo cho Hoàng thượng, tất phải bỏ ngụy giữ thật, muốn điều tra rõ một sự kiện, thường tiền căn hậu quả phải kiểm chứng rất nhiều, tất cả đều không có sơ hở mới dám trình lên, cho nên vô luận nghe thấy điều gì đều quen bán tín bán nghi, tùy thời chuẩn bị phủ định điều trước kia biết.

Vào tửu lâu, vừa ngẩng đầu liền nhìn thấy Ôn Khách Hành Trương Thành Lĩnh thêm Tào Úy Ninh và Cố Tương bốn người, Chu Tử Thư còn thầm nghĩ, sao bốn người này lại đi chung. Sau đó y phát hiện Trương Thành Lĩnh và Ôn Khách Hành hai người đều tự chiếm một góc bàn, biểu cảm hết sức ngưng trọng, có phần không rõ nguyên cớ, cất bước lên lầu, mới định chào thì nghe thấy Tào Úy Ninh đang ở đó đại phát cảm khái.

“… Kỳ thật ta lo lắng nhất, vẫn là hậu viện người trong chính phái bốc cháy, mọi người vì Lưu Ly giáp này mà tổn thương hòa khí, chẳng phải chuyện hai quả ‘mận’ giết tam sĩ sao? Chỉ sợ một trường võ lâm hạo kiếp bởi vậy mà lên, đến lúc đó sẽ là tình cảnh ‘thệ giả như tư phù’…”

Cố Tương rất ngốc rất ngây thơ hỏi: “Thệ giả gì?”
Tào Úy Ninh kiên nhẫn nói: “‘Tử viết bên bờ sông, thệ giả như tư phù’, chính là nói Lão Tử lão nhân gia, một ngày trong giấc mơ đi vào cõi tiên, lại như đến bờ sông, nhìn xuống thấy người chết và nước chảy cùng nhau xuôi dòng, thập phần bi thương, xúc động mà phát…”

Cố Tương tròn mắt nói: “Chủ nhân, Tào đại ca biết nhiều thật, còn biết khoe chữ chứ!”

Chu Tử Thư liền biết vì sao Trương Thành Lĩnh và Ôn Khách Hành biểu cảm ngưng trọng như vậy, lập tức ngoài mặt điềm nhiên như không, lòng bàn chân xoay tròn, quay người đi ngay ra ngoài.

Ai ngờ lại bị Ôn Khách Hành mắt tinh miệng tiện nhìn thấy, người này là điển hình chết cũng phải kéo cái đệm lưng, lập tức kích động kêu lên: “A Nhứ, sao lại đi ra ngoài? Chờ ngươi cả nửa ngày rồi, mau qua đây!”

… Chu Tử Thư mắng thầm, cốc chủ Quỷ cốc ôn dịch này mẹ kiếp thật thiếu đại đức tám đời.

Ôn Khách Hành vui rạo rực kéo ghế bảo Chu Tử Thư ngồi xuống, lại tự mình rót rượu cho y, vô cùng ân cần nói: “Nào, mau nếm thử hảo tửu của tiệm này, mùi vị quả thật không tồi đâu.”

Chu Tử Thư mặt không biểu cảm ý đồ dùng ánh mắt biểu đạt sự lên án, Ôn Khách Hành cùng y nhìn nhau hồi lâu, bỗng nhiên nhăn nhó nhỏ giọng nói: “Giờ còn là ban ngày ban mặt mà…”

Cố Tương trông thấy, vừa dùng tay che mắt Trương Thành Lĩnh vừa nói với vẻ mặt đau khổ: “Mù mắt chó rồi.”

Tào Úy Ninh đỏ mặt, lắp bắp nói: “Cố, Cố, Cố cô nương, kỳ, kỳ thật không cần hâm mộ Chu huynh và Ôn huynh tình thâm như thế, cô nương như hoa mỹ quyến, chắc chắn cũng sẽ… cũng sẽ có lương nhân âm thầm ngưỡng mộ không thôi…”

Cố Tương chớp đôi mắt to vô tri nhìn về phía y, hỏi: “Hả? Thật không? Ở đâu cơ?”

Tào Úy Ninh liền ngơ ngác nhìn nàng, hồi lâu mới đáp một nẻo: “Cố cô nương, ta, ta, ta cũng có thể gọi cô là A Tương chứ?”

Chu Tử Thư hết sức chuyên chú cúi đầu uống rượu, cảnh cáo mình phi lễ chớ nhìn phi lễ chớ nghe, quả thực như ngồi trên chông, chỉ cảm thấy buồn nôn đến mức tê rần đầu lưỡi, từ lúc chào đời tới nay lần đầu tiên không uống ra mùi vị vật trong chén.

Song chính lúc này, bỗng có một người vào cửa, vừa thấy người này, tửu lâu huyên náo nháy mắt chợt yên tĩnh – đó là một nữ nhân, mắt không nhìn nghiêng mà tiến vào, thấy tiểu nhị bưng chén đĩa nhìn mình ngây ra như phỗng, liền cười nhẹ nhàng, chén đĩa trong tay tiểu nhị đã hóa thân thành ngỗng lập tức rơi xuống đất vỡ nát.

Nàng thật sự quá đẹp, đại đa số những người nhìn thấy nàng khoảnh khắc ấy đều không hẹn mà cùng cảm thấy đây là nữ nhân đẹp nhất cuộc đời mà họ từng gặp, ngay cả Cố Tương cũng ngây ra một lát, kéo tay áo Tào Úy Ninh nói nhỏ: “Huynh nhìn nàng ta, không phải là tiên chứ?”

Ai ngờ Tào Úy Ninh chỉ liếc một cái theo ánh mắt Cố Tương, lại thu lực chú ý về, nhỏ giọng nói: “Nữ tử này ánh mắt dao động phiêu tán, trên sách tướng nói là mắt hoa đào, rắp tâm ắt hẳn bất chính, không bằng… không bằng…”

Mấy chữ sau y đè cực thấp, thế cho nên Cố Tương đang nhìn chằm chằm mỹ nhân không chú ý tới.

Trái lại Ôn Khách Hành cười “phì” một tiếng, lòng nói té ra Tào Úy Ninh này bản thân không thông minh, cho nên không nhìn quen người khác ánh mắt linh động, nhìn hợp mắt cũng là mày thẳng mắt lăng như Cố Tương.

Mỹ nhân nọ nhìn quét một vòng, sau đó lại lên thẳng lầu, đi về hướng họ, đôi mắt ấy không nhìn ai hết, chỉ dõi chặt Chu Tử Thư, đôi mắt ẩn tình tưởng như chỉ có thể chứa được một mình Chu Tử Thư, chân thành mà đến, đứng lại bên cạnh, khom lưng hơi thở như lan nói với y: “Ta bảo ngươi mời ta uống rượu, được không?”

Đây quả thực là một đóa hoa đào to từ trên trời rơi xuống, bất cứ ai cũng có thể bị đập váng đầu, song còn chưa đợi Chu Tử Thư đáp, chỉ thấy bên cạnh bỗng nhiên vươn ra một cánh tay phá đám ngăn giữa hai người, Ôn Khách Hành không chút khách khí thò tay vào ngực Chu Tử Thư, nhanh như chớp móc túi tiền của y, quang minh chính đại nhét vào ngực mình, sau đó trấn định nói: “Cô nương, ta thấy không được đâu.”

Chương 35: Lục Yêu

Chu Tử Thư ngẩng đầu nhìn kỹ mỹ nhân này, nét mặt tương đối nhu hòa, nhẹ nhàng hỏi: “Cô nương, tại hạ biết cô sao?”

Mỹ nhân kia cười nói: “Chẳng lẽ ngươi không biết ta thì không muốn mời ta uống rượu sao?”

Chu Tử Thư cười cười nói: “Sao lại không muốn, đừng nói một bầu rượu, với nhân phẩm như cô nương, cho dù muốn ăn thịt uống máu ta, tại hạ cũng tuyệt không chớp mắt – tiểu nhị, cho một bầu rượu ngon.”

Sau đó dừng một chút, nhìn lướt qua Ôn Khách Hành sắc mặt không tốt, lại chỉ y nói với điếm tiểu nhị: “Tính vào của y.”

Cố Tương vẫn là lần đầu tiên nhìn thấy chủ nhân nhà mình có vẻ mặt muôn hồng nghìn tía như vậy, nhất thời cảm thấy bữa cơm này quả thực đáng giá chết được.

Mỹ nhân kia cười run rẩy hết cả người, âm thanh như ngân châu lạc ngọc, khúc của Mị Âm Tần Tùng so với nàng quả thực chẳng tính là gì. Rượu nhanh chóng được đưa lên, Chu Tử Thư nói: “Mời cô nương ngồi.”

Mỹ nhân dùng bàn tay xinh vịn vai y, ôn nhu nói: “Không ngồi, ta uống xong đi ngay.”

Chu Tử Thư “a” một tiếng, hơi lộ vẻ thất vọng, Ôn Khách Hành lại hừ lạnh một tiếng nói: “Đúng vậy, bàn này hơi chật.”

Mỹ nhân kia nhìn quét Ôn Khách Hành một cái, bưng ly rượu uống một hơi cạn sạch, ngay cả dáng vẻ uống rượu cũng đẹp hơn người khác nhiều, giơ tay nhấc chân quả thực không đâu không đẹp, ánh mắt Chu Tử Thư giống như không nỡ rời mặt nàng giây lát. Chỉ thấy mỹ nhân nọ buông ly rượu sạch trơn, chìa ngón tay nhẹ nhàng lướt qua mặt Chu Tử Thư, hỏi: “Ta phải đi đây, ngươi có đi theo không?”

Chu Tử Thư không nói hai lời đứng lên đi theo, thậm chí không quay đầu. Chỉ nghe “rắc” một tiếng, đũa trong tay Ôn Khách Hành gãy làm đôi, Cố Tương và Trương Thành Lĩnh lập tức cúi đầu vờ như không thấy gì hết. Tào Úy Ninh vẻ mặt nghĩa phẫn chỉ phương hướng đôi cẩu nam nữ đi xa bất bình nói: “Uổng cho Ôn huynh ngươi tình sâu thắm thiết với y, y làm sao có thể thấy sắc… thấy sắc…”

Thấy sắc quên nghĩa? Hình như cũng không đúng, Tào Úy Ninh cắn lưỡi.

Ôn Khách Hành quay đầu nhìn y, lần đầu tiên cảm thấy tiểu tử ngốc họ Tào này thuận mắt như thế, vẻ mặt rưng rưng chực khóc tìm kiếm an ủi – vì thế lần này đổi thành Cố Tương cắn lưỡi.

Song Tào Úy Ninh cân nhắc một lát, lại nghiêm mặt nói với Ôn Khách Hành: “Việc này… ta cứ cảm thấy không đơn giản như vậy, ôi, Ôn huynh, vừa rồi là ta láu táu, ngươi nhất thiết đừng để bụng, Chu huynh không phải người như thế, nhất định là có nỗi khổ gì bất đắc dĩ mới ra hạ sách này, ngươi đừng hiểu lầm y.”

Cố Tương lập tức phụ họa: “Đúng vậy chủ nhân, ngài đừng hiểu lầm, ngài coi Chu Nhứ kia gót chân cũng hướng về phía ngài, đủ thấy y đi miễn cưỡng biết mấy.”

Lúc này cho dù là Tào Úy Ninh cũng thấy Cố Tương nói chuyện kỳ cục, chỉ có thể vừa bất đắc dĩ vừa ngượng ngùng nhìn nàng.

Trương Thành Lĩnh nói: “Cố Tương tỷ tỷ, tỷ đừng nói nữa.”

Ôn Khách Hành bỗng nhiên không nói không rằng đứng dậy, lập tức quay lưng đuổi theo Chu Tử Thư, để lại ba người đưa mắt nhìn nhau. Cố Tương nuốt nước bọt, nhỏ giọng nói: “Chủ nhân nhà ta sốt ruột rồi.”

Tào Úy Ninh lắc đầu than thở: “Thật là đêm nghe tiếng mưa gió, nước mắt chảy bao nhiêu… Tự cổ một chữ tình, tổn thương người sâu nhất, có biện pháp gì đâu?”

Trương Thành Lĩnh thầm nghĩ, ta còn có thể nói gì đây? Vì thế im lặng cúi đầu ăn cơm.

Mỹ nhân nọ đưa Chu Tử Thư đến tận một ngõ nhỏ, rẽ phải rẽ trái, vào một tiểu viện, trong viện trồng mấy gốc mai, còn chưa tới mùa nở hoa, mỹ nhân đẩy một cánh cửa, kế đó mùi hoa mai thoang thoảng xông vào mũi, mỹ nhân kéo rèm che, dựa cạnh cửa, tươi cười xinh đẹp nói: “Thế nào, ngươi không vào sao?”

Chu Tử Thư theo ánh mắt nàng nhìn lướt bên trong, từ cánh cửa nhỏ mở ra kia, có thể nhìn thấy bình phong sạp hương lờ mờ bên trong, đài trang điểm lệch qua một góc, bên gương đồng treo một chiếc váy dài của nữ tử, hộp son phấn chưa hề đậy, gương lược bừa bộn – hương ôn nhu trong truyền thuyết cũng chẳng qua như thế.

Chu Tử Thư cười lắc đầu: “Khuê phòng cô nương, tại hạ một xú nam nhân, sao có thể tùy tiện vào?”

Mỹ nhân cười nói: “Ngươi lúc này còn quân tử, ta mời ngươi vào, ngươi cũng không vào sao?”

Chu Tử Thư lại cười, cúi đầu nhìn mũi giày nói: “Cô nương tha tội, tại hạ cho dù thêm một lá gan cũng chẳng dám chui vào gian phòng đốt ‘Yên chi chủng’ này, phải vào đứng ra ngang mất thôi.”
Nụ cười bên khóe miệng mỹ nhân hơi cứng lại, rồi lập tức cười nói: “Nam nhân các ngươi, không phải nói chết dưới hoa mẫu đơn, thành quỷ cũng phong lưu à? Sao ngươi đã theo ta đến đây rồi mà lúc này lại không dùng được nữa?”

Chu Tử Thư nói: “Nói thì như vậy, nhưng có thể sống thì sống vẫn hơn, thời gian dài một chút, cũng có thể qua dưới hoa mẫu đơn thêm vài lần, cô nói có phải không? Hơn nữa, ta đâu có sức quyến rũ trong ngàn vạn người, khiến cô vừa nhìn là nhất định muốn gả cho, điểm tự mình hiểu lấy ấy tại hạ vẫn có, cô nương thật sự quá đề cao rồi, chi bằng chúng ta thống khoái một chút, nói thẳng cô mưu đồ cái gì, nói ra không chừng… cũng dễ thương lượng.”

Mỹ nhân dò xét y, thở dài xa xăm nói: “Không dẫn ngươi đi thì còn có thể dẫn ai đây? Đám các ngươi không phải nữ nhân thì là tiểu hài tử không hiểu chuyện, còn có một tiểu tử ngốc, chỉ một lòng quan tâm cô nương ngốc kia, người còn lại…”

Nàng hơi dừng một chút: “Người còn lại càng kỳ quái, từ sau khi ta vào thì chẳng nhìn ta cái nào, chỉ nhìn chằm chằm một ‘xú nam nhân’ ngươi, ngươi nói có quái không? Ôi, nhìn tới nhìn lui lại chỉ có một nam nhân bình thường là ngươi, ta không dẫn ngươi đi thì còn có thể dẫn ai đi đây?”

Chu Tử Thư ho một tiếng, lập tức hối hận vì đã hỏi vấn đề này, thế là trực tiếp nói: “Cô nương nếu là vì Lưu Ly giáp thì có thể về rồi, trên tay ta không hề có Lưu Ly giáp của Trương gia, trái lại nghe nói hôm qua Cao đại hiệp và Thẩm đại hiệp đều tự lấy ra một mảnh, nếu cô có tâm, chi bằng đi hỏi thử họ.”

Mỹ nhân hơi nheo mắt, buông bàn tay đang vén rèm, nhẹ nhàng nói: “Lưu Ly giáp, ta chung quy sẽ lấy toàn bộ, không cần biết là trong tay ai, ngươi nói không có, ta lại dựa vào cái gì để tin ngươi? Nam nhân các ngươi không phải thích nhất là gạt người sao?”

Chu Tử Thư chỉ dựa gốc mai, vừa không gật đầu cũng chẳng lắc đầu, biểu cảm bình tĩnh nhìn chằm chằm mặt mỹ nhân một hồi, bỗng nhiên cảm khái: “Cô nương hình dáng cử chỉ, trong rất nhiều nữ tử ta từng gặp, cũng coi như nổi bật.”

Đây vốn là một câu khen ngợi, nhưng không biết vì sao, mỹ nhân kia nghe thấy thế, nụ cười trên mặt lập tức không bảo trì được, lại hơi luống cuống the thé giọng hỏi: “Ngươi nói cái gì?”

Chu Tử Thư lắc đầu, nhẹ giọng bảo: “Ta chỉ nói, cô nương đã rất đẹp, cho dù ngũ quan bình bình, cũng coi như một loại lệ chất khó che khác, hà tất chấp mê bề ngoài, ngược lại rơi xuống tầm thường? Ta có một vị bằng hữu từng nói, tướng mạo tự nhiên, nên là thế nào thì chính là thế ấy, hơi có cải biến là có thể khiến người ta nhìn ra manh mối, ta thấy cô nương cũng coi như tay nghề tinh xảo, sao lại không hiểu đạo lý này?”

Mỹ nhân sắc mặt lạnh hẳn: “Vậy ngươi còn đi theo, lẽ nào là vì làm nhục ta?”

Chu Tử Thư chỉ lắc đầu, nhu hòa nói: “Tại hạ không hề có ý này.” – thuật dịch dung, người ngoài nghề không nhìn ra cuối cùng, người trong nghề môn đạo liền nhiều, Chu Tử Thư quen nhìn người, vừa nhìn là biết nữ nhân này tuy rằng phong tư yểu điệu nhưng khẳng định không nhỏ tuổi, song màu da mặt cổ thậm chí trên tay đều hết sức tự nhiên, tự nhiên đến mức tưởng như là thật, chẳng mảy may sơ hở, thiên hạ có thể làm đến loại trình độ này… Chỉ có tuyệt kỹ Tứ Quý trang năm đó truyền xuống – tuy rằng không biết nàng học được từ đâu.

Chỉ thấy mỹ nhân này bỗng nhiên cười lạnh một tiếng, nói: “Được, thế thì cho ngươi biết.”

Nàng rút từ trong lòng ra một chiếc khăn gấm cùng một lọ thuốc nhỏ, đổ thuốc lên khăn, sau đó bắt đầu lau mặt, khuôn mặt xinh đẹp như họa theo động tác của nàng bong ra từng chút, da dẻ mất màu, ngũ quan thay đổi hình dạng, sau đó từ nửa bên mặt trái lột xuống một mảnh mặt nạ da người như cánh ve, quả thực như là họa bì trong truyền thuyết.

Chu Tử Thư ngừng thở, bản thân nữ tử này không hề xấu, tuy không kinh thế hãi tục bằng nàng vẽ nhưng cũng tuyệt đối tính là một mỹ nhân – nếu không phải nửa mặt bên trái có vết sẹo bỏng lồi lõm quỷ dị đáng sợ kia.
Một khắc sau y liền biết nữ nhân này là ai, vì thế buột miệng hỏi: “Ngươi là… Lục Yêu Liễu Thiên Xảo?”

Lục Yêu Liễu Thiên Xảo, tuyệt đối không tốt lành gì, nghe nói thân mang ngàn tấm họa bì, tinh thông thuật mị hoặc, yêu nhất là hóa thành mỹ nhân dụ dỗ nam tử tuổi trẻ, hút tinh khí đến chết. Trên tay chẳng biết đã gây bao nhiêu án, nhưng nàng thật sự biến hóa đa đoan, không ai có thể bắt được.

Liễu Thiên Xảo cười lạnh nói: “Giờ thì ngươi đã hiểu vì sao ta nhất định phải lấy được Lưu Ly giáp rồi chứ?”

Chu Tử Thư im lặng một lát: “Ngươi không phải vì Phong Sơn kiếm, mà là vì Âm Dương sách.”

Nàng biến hóa đa đoan, nhưng khuôn mặt kia của bản thân cả đời cũng không thể lộ ra giữa ban ngày, nữ tử thích đẹp là đạo lý hiển nhiên, một nữ nhân bình thường vì bề ngoài đẹp còn có thể làm không ít chuyện khiến người ta giật mình, huống chi là nàng.

Người tinh thuật dịch dung, nếu không giữ được trái tim kia mà chấp nhất bề ngoài, ngàn vạn tấm mặt nạ đổi tới đổi lui, bản thân cũng thường xuyên không làm rõ được mình họ chi tên gì, là đẹp hay xấu, thế chẳng phải cách điên không xa sao?

Chu Tử Thư lắc đầu nói: “Lưu Ly giáp của Trương gia, thật sự không có trên người bất cứ ai trong chúng ta.”

Liễu Thiên Xảo cười khẩy, trong tay lóe sáng một thanh đoản kiếm, không nói tiếng nào đâm ngay đến Chu Tử Thư, Chu Tử Thư xoay người nghiêng tránh, gập ngón tay bóp cổ tay nàng, không ngờ trên cổ tay nàng bỗng nhiên bắn ra một vòng châm như nhím, đều phiếm lam quang, sau đó một cụm sương mù bốc ra từ tay áo, Chu Tử Thư vội vàng rụt tay, nín thở lui liền ba bước, Liễu Thiên Xảo thoáng chốc đã chẳng thấy bóng dáng đâu.

Chỉ để lại một câu: “Ngươi cứ chờ đấy!”

Chu Tử Thư thở dài, đột nhiên sầu lo về con đường phía trước, hôm nay có Lục Yêu, ngày mai sẽ đến ai đây? Trương Thành Lĩnh này quả là phiền toái lớn nhất trên đời, chẳng trách hai lão cáo già Cao Sùng Triệu Kính kia ngày ấy mặc mình dẫn mối họa này đi như vậy.

Y quay người đi ra ngoài, mới đẩy cửa việnthì bỗng nhiên bên cạnh vươn ra một bàn tay chụp bả vai y bằng động tác nhanh như điện, Chu Tử Thư theo phản xạ thấp vai co khuỷu, thụi hụt lập tức biến chiêu, nghiêng chưởng bổ qua, người nọ bị một cú khẽ kêu lên một tiếng, không thuận không tha nhào lên người y, miệng kêu la: “Mưu sát chồng…”

Chu Tử Thư đá văng y, khoanh tay trước ngực nhíu mày nói: “Ôn cốc chủ, ngươi hôm nay lại quên uống thuốc à?”

Ôn Khách Hành méo mặt ôm xương sườn, dáng vẻ như phải gãy, ngoài miệng lại không buông tha: “Ngươi lại bỏ đi với nữ nhân ngay trước mặt ta! Ngươi lại đi theo ả đến nơi thế này hẹn hò, ban ngày ban mặt cô nam quả nữ…”

Chu Tử Thư buột miệng nói ngay một câu: “Không phải ngươi cả ngày đi Câu Lan viện lêu lổng sao?”

Chu Tử Thư vừa thốt ra thì ngay lập tức hối hận đến mức suýt nữa nuốt cả lưỡi, thầm nghĩ mình nhất định là bị chọc tức hồ đồ rồi, lời kiểu này mà cũng nói được.

Ôn Khách Hành đầu tiên giật mình, sau đó cười hì hì mặt dày mày dạn bám đến: “Từ sau khi quyết định quấn ngươi, ta chưa từng chạm vào người khác đâu.”

Chu Tử Thư ngoài cười trong không cười nói: “Đa tạ cốc chủ hậu ái, thật sự không phải, ta lại chẳng quyết định quấn ‘cốc chủ’ ngươi.”

Ôn Khách Hành ngẫm nghĩ, dường như cảm thấy cũng có đạo lý, vì thế gật đầu nói: “Thế cũng phải – chẳng qua ngươi có thể tùy tiện hẹn hò thì ta cũng có thể tùy thời nghe lỏm.”

Chu Tử Thư hỏi: “Ôn cốc chủ, ngươi biết hai chữ ‘vô sỉ’ viết như thế nào chứ?”

Ôn Khách Hành dõng dạc nói: “Khi nên vô sỉ, phải vô sỉ.”

Chu Tử Thư cúi đầu, hao hết sức của chín trâu hai hổ mới vuốt bằng được những ngón tay đang nắm thành đấm, ai ngờ năm ngón tay kia cứ liều mạng kề vào nhau như mắc bệnh tương tư, hơn nữa cực kỳ rục rịch muốn làm một cú trên mặt người trước mắt.

Vì thế y bắt buộc mình không nhìn mặt Ôn Khách Hành, thất khiếu bốc khói quay người bỏ đi – lại quên khuấy cả việc đòi túi tiền.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau