THIÊN NHAI KHÁCH

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Thiên nhai khách - Chương 21 - Chương 25

Chương 21: Độc Hạt

Một nam nhân gầy giơ xương chậm rãi ra từ chỗ rẽ, khuôn mặt cơ hồ khiến người ta nhìn qua là quên, không nhận ra tuổi tác. Chẳng biết y đã trốn ở đó bao lâu mà không một ai phát giác.

Hồng y nhân chau mày, chẳng biết vì sao khoảnh khắc nhìn thấy nam nhân đứng giữa đám đông sẽ không khiến người ta muốn nhìn lần thứ hai, bỗng nhiên có cảm giác run rẩy bò lên theo cột sống, làm tóc gáy dựng thẳng, khó nén được điều chỉnh tư thế theo nhịp bước của nam nhân này, nhìn y không chớp mắt.

Khá đề phòng hỏi một lần nữa: “Ngươi là kẻ nào?”

Chu Tử Thư vốn theo bản năng muốn nói một câu “vô danh tiểu tốt” nhẹ nhàng bâng quơ như trả lời Cố Tương, nhưng cúi đầu quét qua vết bầm trên cổ Trương Thành Lĩnh, bỗng nhiên trong lòng thầm nghĩ, mình ở trong triều giả tôn tử cả nửa đời, còn gì mà phải khách khí với một đám giấu đầu lòi đuôi như vậy?

Những càn rỡ như du hiệp lãng khách trong xương cốt ấy đã bị kìm nén thời gian quá dài – Chu Tử Thư lia ánh mắt một vòng qua đám nam nhân và hồng y nhân rõ ràng đã trở nên căng thẳng, khẽ cười một tiếng nói: “Ngươi là cái thá gì, quản được lão tử là ai sao?”

Hồng y nam nhân khóe mắt giật giật, bàn tay chậm rãi rút về tay áo, nếu lúc này có ai có thể nhìn thấy bàn tay hắn, sẽ phát hiện trên da chậm rãi nổi lên một tầng khí đen, mà màu sắc của cái bớt màu đỏ trên mặt dường như cũng đậm hơn.

Mấy kẻ vốn đứng bên cạnh hắn lại không tự chủ được hơi tản sang bên cạnh, sau đó đưa mắt ra hiệu lẫn nhau, vây Chu Tử Thư và Trương Thành Lĩnh ở chính giữa.

Chu Tử Thư chẳng thèm để ý, không coi ai ra gì cúi xuống túm cổ áo Trương Thành Lĩnh, xách gã từ dưới đất lên nói: “Tiểu quỷ đứng dậy mau, đầu rạp xuống đất còn ra thể thống gì nữa.”

Trương Thành Lĩnh hơi sửng sốt, ngạc nhiên đánh giá Chu Tử Thư lại đeo thêm một lớp mặt nạ, dường như còn hơi hoang mang.

Hồng y nam nhân kiềm chế nói: “Vị huynh đài này, chúng ta chẳng qua có chút chuyện, cần tìm hài tử này hỏi một câu, ngươi đừng…”

Bốn chữ “lo chuyện bao đồng” còn chưa kịp nói, đã thấy Chu Tử Thư ra tay như điện, lại dùng động tác giống hệt hồng y nam nhân vừa rồi, bóp cổ người dụ Trương Thành Lĩnh đến.

Người nọ lấy làm kinh hãi, võ công của hắn kỳ thật đã tương đối không kém, nhưng không ngờ nam nhân gầy giơ giống hệt một bộ xương trước mắt này thân hình như quỷ mị, chưa kịp né tránh thì nơi yếu ớt nhất đã bị đối phương nắm trong tay.

Người hơi luyện qua công phu đều hiểu cổ ngực mấy chỗ chính là yếu hại, là nơi nghiêm phòng tử thủ nhất, dù không cố ý cũng sẽ phòng hộ theo bản năng, phàm là dám xuống tay với cổ người khác, bình thường không phải đối thủ quá yếu ớt thì là thật sự rất tự tin với thực lực của mình.

Sau đó Chu Tử Thư ngoài cười trong không cười nhếch mép hỏi: “Ta là ông nội ngươi sao?”

Nam nhân bị y bóp thoạt tiên ngẩn ra, lập tức giận dữ, lại định chửi ầm lênchẳng ngó ngàng gì: “Ngươi…”

Nhưng mới chỉ phun ra một chữ, tay Chu Tử Thư đã tăng lực, ô ngôn uế ngữ của hắn biến thành một tiếng thét khàn khàn, trong lúc kinh hoảng, hắn giơ tay vung ngay đến ngực Chu Tử Thư, hai người cách nhau quá gần, chỉ nghe một tiếng kêu thảm biến điệu, hắn chưa từng thấy đối phương động thủ mà hai tay đã bị tháo khớp thõng xuống.

Chỉ nghe Chu Tử Thư lại kéo dài giọng, hỏi khẽ: “Ngươi nói, ta – là – ông – nội – ngươi – sao?”

Hồng y nam tử giận dữ nói: “Ngươi có ý gì đây?”

Chu Tử Thư chậm rãi chuyển hướng sang hắn, cười lạnh nói: “Ta chẳng qua là có chút việc, cần tìm súc sinh này hỏi một câu, ngươi đừng lo chuyện bao đồng.”

Gân cốt nổi lên mu bàn tay y, nam nhân kia thậm chí không thể rên tiếng nào đã trợn trắng mắt, co giật một thoáng rồi bất động, cũng chẳng biết đã chết hay chưa.

Chu Tử Thư buông tay, hắn liền sõng soài dưới đất như không xương.

Cùng lúc đó, hai người đồng thời lao tới, một bổ đến Trương Thành Lĩnh vừa mới đứng vững, một kẻ tay vung trường câu kéo theo tinh phong xông đến Chu Tử Thư. Chu Tử Thư không thèm né, từ một góc độ khó lòng tưởng tượng đá trúng ngay ngực nam nhân cầm câu nọ, y đá rất mạnh, khiến người nọ đương trường phun một búng máu bay ra ngoài, vừa vặn đâm sầm lên kẻ đánh lén Trương Thành Lĩnh, hai tên như gáo hồ lô cùng nhau lăn ra.

Chu Tử Thư nhíu mày, xách cổ Trương Thành Lĩnh với vẻ ghét bỏ, ném gã sang bên như đối đãi một con mèo nhỏ, không kiên nhẫn nói: “Nhóc con vướng víu, ngoan ngoãn chút, chờ ở đây đừng động đậy.”

Trương Thành Lĩnh chỉ cảm thấy thân thể chợt nhẹ tênh, lại bị ném đứng yên đến góc tường như là không hề có trọng lượng, tích tắc ấy gã hơi mở to mắt, há miệng không tiếng phun ra hai chữ “sư phụ”.

Hồng y nam nhân không động đậy, những người khác bổ đến Chu Tử Thư.Trương Thành Lĩnh nhìn mà không nỡ chớp mắt, gã nhớ lúc còn rất nhỏ phụ thân từng nói võ công lộ số đều có bất đồng, có loại vững như bàn thạch, ổn như Thái Sơn, có loại sắc bén phi thường, sức mạnh vô địch, có loại mưa rào gió giật, nhanh như tia chớp, nhưng đây đều là công phu hữu hình, lợi hại nhất phải là vô thanh vô hình, không thể nói rõ, thoạt nhìn như mưa xuân, nhuận vật vô thanh, lại chỉ quy trên tám chữ – phiên nhược kinh hồng, cử trọng nhược khinh.

Mà nay, gã rốt cuộc hiểu được “cử trọng nhược khinh” là gì.

Những kẻ đó cầm một cái móc giống hệt nhau, nhìn kỹ thấy hình dạng như đuôi bọ cạp, còn phiếm lam quang u ám, có sự âm lãnh quỷ bí, Trương Thành Lĩnh lúc này còn chưa biết những kẻ này chính là “Độc Hạt” ác danh vang xa, là một đám vong mạng chuyên giết người cướp của, chỉ cần có tiền thì không gì không làm, đê tiện hạ lưu khiến người ta ghê tởm như thế nào.

Chỉ là bọn chúng hiện tại chẳng ra làm sao, Chu Tử Thư không di chuyển nhiều, dường như uể oải, ngẫu nhiên tiến thoái cũng chẳng qua một bước nửa bước, y tay không tấc sắt, thân thể mềm cực kỳ nghiêng đông ngả tây như không xương cốt, những kẻ cầm câu ấy lại không một ai có thể đến gần người y, nhưng dù cho tay chân mềm nhũn như vậy, thoáng bị đụng đến mới biết lợi hại.

Trương Thành Lĩnh nhìn chằm chằm hồi lâu, lại giật mình phát giác mắt hoa lên, hơi váng đầu.

Không đến một nén nhang, mười ba “Độc Hạt” đã nằm xuống toàn bộ.

Trương Thành Lĩnh nháy mắt ấy nhiệt huyết sôi trào, không nhịn được cũng ra sức nắm chặt tay. Chu Tử Thư nhẹ nhàng phủi áo bào, chẳng nói chẳng rằng đứng đối diện hồng y nam tử nọ, đánh giá hắn hồi lâu, bỗng nhiên hơi nghiêng đầu, nheo mắt hỏi: “Cái bớt trên mặt ngươi, dân gian kêu là bàn tay tiểu quỷ, lẽ nào ngươi chính là Hỉ Tang Quỷ Tôn Đỉnh như tang môn tinh kia?”

Hồng y nam tử chợt biến sắc.

Chu Tử Thư cười gằn nói: “Quỷ cốc có quy củ của Quỷ cốc, đã làm ác quỷ thì không còn là người, không thể ra sáng, trừ rằm tháng bảy thì không có đạo lý ra đây, ngươi to gan thật đấy, ban ngày ban mặt dám động thủ ở vùng Động Đình.”

Hồng y nam tử nghiến răng nghiến lợi nói: “Ngươi nói nhiều quá.” Chưa dứt lời đã hóa thành một cái bóng màu đỏ lướt lên, trên người hắn thoảng một thứ mùi khó nghe không thể nói ra, như là hỗn hợp mùi tanh và mùi xác thối, một luồng kình phong tập kích, nhanh đến mức khiến người ta không nhìn rõ.

Chu Tử Thư bỗng nhiên vọt lên, bằng không bay ra sau ba trượng.

Hồng y nam nhân vung một chưởng, không đánh trúng người, Trương Thành Lĩnh thấy rõ – khoảng đất Chu Tử Thư vốn đứng lại thêm một vết sâu hình bàn tay, mấy cọng cỏ nhỏ căn bản lạnh run trong gió thu bỗng héo rũ với tốc độ mắt thường thấy được, thiếu niên kinh nghi ngẩng đầu nhìn, không ngờ hồng y nam nhân hình dáng đáng sợ này lại thật sự là Hỉ Tang Quỷ Tôn Đỉnh trong truyền thuyết!

Hung thủ giết Mục Vân Ca và Phương Bất Tri.

Chu Tử Thư tùy tay bẻ một nhánh cây, khẽ quát một tiếng mà cắm thẳng vào giữa hai tay Hỉ Tang Quỷ, cành lá trên nhánh cây nọ nhanh chóng khô héo, Chu Tử Thư thần sắc bất động, cũng không buông tay, đẩy nó lên, nhánh cây kia được trút nội lực, lại có vẻ mềm dẻo cực kỳ, Hỉ Tang Quỷ nhất thời cảm thấy nó như có sinh mệnh, ẩn ẩn còn có lực dính.Dưới sự kinh hãi, hắn muốn lui bước, một chưởng của Chu Tử Thư đã bức đến bụng, Hỉ Tang Quỷ chật vật mượn lực lộn nhào, lui ba bốn bước, sắc mặt trắng bệch, chẳng dễ dàng gì mới đứng vững được, Chu Tử Thư tiện tay ném nhánh cây tử khí đã sắp lan lên tay sang bên, hơi khép ống tay áo, đứng nghiêm nghị.

Hỉ Tang Quỷ hết sức thức thời, hạ đất không do dự mảy may, mượn lực lên xuống mấy lần đã chẳng còn bóng dáng.

Trương Thành Lĩnh vội la lên: “Hắn chạy rồi!”

Chu Tử Thư nhìn gã một cái, không thèm để ý, quay người đi thẳng đến một phương hướng khác, Trương Thành Lĩnh vội chạy theo kêu: “Sư phụ!”

Chu Tử Thư dừng bước, nhíu mày nói: “Ai là sư phụ ngươi?”

Trương Thành Lĩnh không ngó ngàng gì đuổi theo, bám tay y ngửa đầu khẳng định: “Con biết ngay, người là Chu thúc, là đại ân nhân, là sư phụ.”

Trừ y ra thì còn ai có giọng điệu khá không kiên nhẫn như vậy, có đôi tay gầy đét lại ấm áp như vậy, cùng khinh công như quỷ mị? Trừ y ra thì lúc này còn ai một mình ra khỏi biển người kia để cứu mạng gã?

Trương Thành Lĩnh đã nhận định là y, sẽ tuyệt đối không sai. Chu Tử Thư vốn cũng chỉ qua loa một chút, không trông chờ có thể giấu được một số người, nhưng không ngờ bị tên nhóc này nhìn ra, ít nhiều vẫn thất vọng, muốn khéo léo bỏ rơi gã: “Ngươi…”

Y còn chưa nói xong, bỗng nhiên ánh mắt chợt lạnh, túm Trương Thành Lĩnh vào lòng, lướt qua bên cạnh, Trương Thành Lĩnh còn chưa phản ứng được, chỉ cảm thấy trong phút chốc một cơn gió nhẹ sượt qua, đôi tay ôm mình dường như thoáng cứng đờ, lập tức chỉ nghe Chu Tử Thư lạnh giọng nói: “Tìm chết!”

Một chưởng bổ nghiêng, kẻ đánh lén còn chưa kịp hoàn toàn nhảy lên thì cổ đã gãy vẹo sang bên.

Trương Thành Lĩnh nhìn kỹ, thấy kẻ đánh lén lại là tên quỷ xúi quẩy bị Chu Tử Thư bóp cổ đầu tiên, không ngờ kẻ này tinh thông quy tức công, vừa nãy chỉ giả chết.

Ngay sau đó gã lại bị người ta xách ném qua bên, Chu Tử Thư không nói không rằng cất bước muốn đi, Trương Thành Lĩnh đâu thể thả y đi nữa, mặt dày mày dạn đuổi theo.

Song gã chỉ cảm thấy hoa mắt, bóng người nọ thoáng cái không còn trước mắt. Trương Thành Lĩnh biết y khinh công trác tuyệt, mình cho dù luyện ba bốn mươi năm nữa cũng chưa chắc theo kịp, trong lòng khổ sở cực kỳ, ấp úng kêu một tiếng “Sư phụ…”, quýnh đến độ cơ hồ chảy nước mắt.

Song ngay vào lúc này, chỉ nghe thấy một tiếng cười khẽ, một người áo xám tự dưng chui ra, vừa vặn chặn đường Chu Tử Thư, giơ tay ôm eo y, quả thực như tính chuẩn thời gian ra phá rối.

Chu Tử Thư xoay người giữa không trung, chẳng biết vì sao thân hình chợt khựng lại, bị người áo xám nọ ôm vào lòng.

Chỉ nghe âm thanh quen thuộc khiến người hận đến ngứa răng kia nói: “Chu thánh nhân sư phụ, sao ngươi lại vội vàng như thế?”

Hai người hạ đất, Chu Tử Thư bỗng kêu một tiếng, ôm cánh tay phải, người áo xám Ôn Khách Hành kia không chút khách khí xé tay áo của y, còn cố ý xé ngang, giống như bản thân đoạn tụ cũng phải kéo người khác xuống nước, song ngay sau đó lại nhíu mày, chỉ thấy trên cánh tay phải của Chu Tử Thư ghim hai vết thương nho nhỏ phiếm đỏ như là độc trùng đốt.

Ôn Khách Hành nói: “Ta nói sao ngươi chạy nhanh như vậy, té ra là bị bọ cạp chích.”

Trương Thành Lĩnh không ngờ như thế, giống như đã hiểu điều gì, quay đầu nhìn người chết từng đánh lén họ, sắc mặt trắng bệch.

Chu Tử Thư còn chưa kịp nói gì, Ôn Khách Hành đã ra tay như điện phong mấy đại huyệt của y, phân phó: “Ngươi câm miệng đi.”

Sau đó lấy một cục nam châm từ trong lòng, cẩn thận hút hai cây kim nhỏ như hai sợi lông trâu ghim vào da thịt y, kế tiếp cúi người kề lên, lại không chút để ý dùng miệng mút máu độc cho y.

Chu Tử Thư phút chốc cứng đờ thành một tảng đá.

Chương 22: Thánh Thủ

Ôn Khách Hành lưu loát hút hết máu độc trên cánh tay y, thủ pháp thuần thục giúp y xử lý một chút, giải huyệt đạo cho Chu Tử Thư, sau đó lấy một lọ thuốc nhỏ từ trong lòng, đổ ra hai viên thuốc, một nhét miệng mình, một viên khác cầm trong tay, cười khanh khách đưa đến bên miệng Chu Tử Thư, dâm thanh lãng ngữ kéo dài giọng nói: “Nào, A Nhứ, há miệng.”

Chu Tử Thư mặt trầm như nước nhìn y, Ôn Khách Hành định lực đầy đủ, vẫn cười xán lạn như ánh dương, giống như cho dù ánh mắt đối phương hóa thành dùi cũng chẳng chọc nát được lớp da mặt tựa tường thành của mình. Y còn nhìn lướt qua chỗ Trương Thành Lĩnh với ý tứ sâu xa, cố ý hạ giọng nói: “Nhìn cũng nhìn rồi, hôn cũng hôn rồi, ngươi còn thẹn thùng gì nữa?”

Chu Tử Thư đưa tay nhận viên thuốc, không hề quay đầu đi thẳng về phía trước.

Ôn Khách Hành lúc này mới vẫy tay gọi Trương Thành Lĩnh đang ngây ra như phỗng, tâm tình rất tốt bảo: “Sư phụ ngươi chẳng dễ dàng gì không chạy nữa, sao còn không đi theo?”

Lúc này trời đã tối, Trương Thành Lĩnh bị Độc Hạt kia dụ một mạch từ đại hội anh hùng Động Đình đến đây, cũng chẳng biết đã chạy bao xa, hết sức lúng túng trước một nơi xa lạ như vậy.

Chu Tử Thư đi một lát rồi xách về mấy con thỏ hoang to, tuy không nói gì nhưng vẫn làm đồ ăn cho cả hai người khác, chỉ nghe Ôn Khách Hành cười tít mắt nói với Trương Thành Lĩnh: “Ngươi biết trên thế giới loại người đáng yêu thứ nhì là như thế nào không?”

Trương Thành Lĩnh ngẩng đầu nhìn y, cảm thấy tuy là sư phụ bị thương trước, nhưng nam nhân này có thể khống chế không hề mất sức, đủ thấy công phu rất cao, lại thêm y còn hơi điên điên khùng khùng, vì thế càng kính sợ, liền thuận theo im lặng lắc đầu.

Ôn Khách Hành nói: “Là người cứng miệng mềm lòng – vậy ngươi biết trên thế giới loại người đáng yêu nhất là như thế nào không?”

Chu Tử Thư lưu loát mổ bụng mấy con thỏ, nghe vậy lạnh tanh nhìn quét Ôn Khách Hành một cái, phân phó: “Đừng có ở đó nói bậy bạ nữa, đi kiếm ít củi đi.”

Ôn Khách Hành vui vẻ đáp một tiếng, quay người định đi, liếc thấy Trương Thành Lĩnh vẫn nhìn mình bằng ánh mắt đặc biệt kỳ diệu mà phức tạp, còn tưởng đứa trẻ này lòng hiếu kỳ và học hỏi quá mạnh, thế là lên mặt kẻ cả giải thích: “Là người eo nhỏ chân dài đồng thời cứng miệng mềm lòng.”

Chỉ nghe Chu Tử Thư nhàn nhạt nói tiếp: “Tiểu quỷ, đừng nghe y khoe khoang.”

Trương Thành Lĩnh lại do dự bất định nhắm ánh mắt ngay Chu Tử Thư, thầm nghĩ chẳng lẽ mình hiểu sai, nhưng vị này nói rõ ràng là…

Chu Tử Thư nói tiếp: “Cách xa y một chút, y muốn trâu già gặm cỏ non đấy.”

Ôn Khách Hành vấp lá khô lảo đảo, ủy ủy khuất khuất quay đầu: “A Nhứ, ngươi quá khuất lòng ta.”

Chu Tử Thư chỉ thi thể mấy con thỏ hoang nói: “Nếu ngươi còn không đi nhặt củi, ta sẽ mổ bụng ngươi chung với mấy vị huynh đệ này.”

Ôn Khách Hành giật thót, lập tức che bụng, thật sự giống thỏ vạn phần cảnh giác chạy mất.

Chu Tử Thư tìm dòng suối nhỏ rửa tay, hơi mất tự tại quấn ống tay áo bị xé quá nửa lên người, xúc cảm của môi Ôn Khách Hành trên cánh tay dường như còn đó, vừa nãy tinh tường cảm giác được, người nọ sau khi hút xong máu độc lại còn liếm vết thương một chút, nhất thời khiến da đầu y ngứa ran – tuyệt đối là cố ý.

Vì thế Chu Tử Thư tức tối xé tấm mặt nạ da người trên mặt, tiện tay ném xuống nước, lòng nói có thể hảo nam sắc đến mức bụng đói ăn quàng như vậy, quang minh chính đại như vậy, không đâu không động dục như vậy, y sống ngần ấy năm thật sự chỉ biết một đóa kỳ hoa giống hoa đuôi chó như thế thôi.

Y quay mặt qua, Trương Thành Lĩnh lại thấy khuôn mặt quen thuộc kia, kinh hỉ đan xen kêu một tiếng “Sư phụ!” – giống như gã mới nhận ra, hệt chó con chạy tới chạy lui sau lưng y, lại cẩn thận bảo trì khoảng cách nhất định như sợ làm phiền.

Chu Tử Thư dùng khóe mắt thoáng nhìn, liền mềm lòng, vẫy tay gọi gã: “Ngươi lại đây.”

Trương Thành Lĩnh hớn hở tiến đến trước mặt y, nịnh nọt kêu: “Sư phụ.”

Chu Tử Thư ngẫm nghĩ một chút rồi nói: “Với cước trình của ngươi, chỉ sợ hôm nay không thể quay về, đành ngủ ngoài trời một đêm, sáng sớm mai ta lại đưa ngươi về tìm Triệu đại hiệp.”

Ánh mắt Trương Thành Lĩnh phút chốc tối đi, gã cũng không nói gì, chỉ ủ rũ nhìn mũi giày của mình, rầu rĩ lặng thinh. Chu Tử Thư trước nay ăn mềm không ăn cứng, không chịu nổi nhất chính là bộ dáng này của gã, đành ho một tiếng mà nhíu mày hỏi: “Ngươi lại làm gì đây?”

Trương Thành Lĩnh vẫn cúi đầu, khẽ nói: “Vâng.”

Lại không lên tiếng nữa, chỉ dùng đôi mắt nhỏ lén liếc Chu Tử Thư, bị phát hiện liền nhanh chóng dời đi, miệng mếu máo, mắt chớp chớp, trên lông mi còn dính một giọt nước mắt.Chu Tử Thư dựa gốc cây ngồi phịch xuống, thật không hiểu nên làm gì tên nhóc này mới được, cũng chẳng biết có phải là Trương Ngọc Sâm Trương đại hiệp mệnh không có con gái, bèn nuôi đứa con trai này như cô nương, cho nên nuôi ra thứ như vậy hay không. Vì thế giả vờ bực bội, nhíu mày khẽ quát một tiếng: “Ngươi đứng thẳng, ngẩng đầu lên!”

Trương Thành Lĩnh giật mình, lập tức đứng thẳng ngẩng đầu, vừa ngẩng đầu như vậy, nước mắt trong hốc mắt liền lã chã tuôn rơi, làm Chu Tử Thư nhìn mà sốt ruột không thôi, bất giác hơi nhẹ giọng nói: “Ngươi lau khô mặt coi, có còn là nam nhân không? Có chuyện gì ghê gớm, đến mức phải khóc sao?”

Trương Thành Lĩnh ra sức lau mặt một phen, không lau sạch, ngược lại càng ủy khuất, nước mắt càng lau càng nhiều, cuối cùng không nhịn được nức nở đứt quãng nói: “Sư phụ… sư… con cũng không, không khóc suốt, con, con… con chính là thấy người, thấy người mới ủy khuất… con, con… con…”

Chu Tử Thư đầu to gấp đôi, không muốn nhìn gã nữa, miễn cưỡng duy trì vẻ mặt hờ hững mà dời tầm mắt.

Lúc này Ôn Khách Hành ôm một đống củi quay về, vừa nhìn thấy thế liền thoáng ngẩn ra.

Trời đã hoàn toàn tối, ánh sáng trên đường chân trời đang từ từ tan mất, phương tây xám trắng thảm đạm, sao hôm treo trên ngọn cây, gió đêm nổi lên, cảm giác mát lạnh chậm rãi lan ra.

Ôn Khách Hành không nói gì, vót mấy khúc gỗ nhóm lửa, đặt con thỏ Chu Tử Thư đã xử lý xong xuôi lên, kiên nhẫn nướng, miệng ngâm nga một khúc ca không đâu vào đâu, nghe hơi giống thập bát mô, hết sức phù hợp với phong cách nhất quán của y. Chu Tử Thư im lặng ngồi cạnh, gập một chân, tay đặt trên đầu gối, Trương Thành Lĩnh ở bên liều mạng kiềm chế nghẹn ngào.

Một lúc lâu mùi thịt bay ra, bụng Trương Thành Lĩnh sôi ùng ục, thiếu niên đỏ ửng mặt, Ôn Khách Hành lúc này mới cười liếc gã một cái: “Còn phải chờ một chút, chưa chín đâu.”

Trương Thành Lĩnh ngoan ngoãn gật đầu, Ôn Khách Hành cảm thấy gã còn ngoan hơn thỏ, liền quay đầu nói với Chu Tử Thư: “Ôi, ta nói, gã nguyện ý đi theo ngươi, ngươi cứ cho gã theo đi, nếu không muốn thấy, lại năm lần bảy lượt cứu gã làm gì?”

Chu Tử Thư chậm chạp đứng dậy tiến đến hơ tay trên lửa, mấy huyệt vị trên ngực hơi đau khiến y sợ lạnh.

Ôn Khách Hành dùng mũi giày đá y một cái: “Đang hỏi ngươi đấy.”

Chu Tử Thư vẫn chậm rì rì nói: “Ta thích cứu.”

Trương Thành Lĩnh lại đột nhiên mở miệng, âm thanh còn hơi khàn khàn, thoáng run rẩy, thấp giọng bảo: “Thôi sư phụ đừng dẫn con theo, con là thứ phiền toái, rất nhiều người muốn giết con, con… con công phu cũng không xong, còn liên lụy sư phụ bị thương…”

Ôn Khách Hành an ủi: “Không sao, y da thô thịt dày – ngươi trừng ta làm gì, người khác đều một lớp da, ngươi cả ngày bao mình như đòn bánh, một lớp không đủ còn dán thêm lớp nữa.”
Thấy Trương Thành Lĩnh sửng sốt, Ôn Khách Hành còn rất kiên nhẫn giải thích: “Ngươi coi cánh tay y, cổ tay trở xuống và cổ tay trở lên là hai màu đúng không, sư phụ ngươi giấu đầu lòi đuôi, đến bây giờ cũng không bằng lòng thẳng thắn gặp ta.”

Chu Tử Thư không thèm đếm xỉa, tự mình xé một miếng thịt trên đùi con thỏ đang nướng, bỏ vào miệng chậm rãi nhai.

Muốn xé tiếp, lại bị Ôn Khách Hành né tránh, ghét bỏ nói: “Ngươi là quỷ chết đói đầu thai sao, mỡ còn chưa nướng ra hoàn toàn đâu.”

Chu Tử Thư không nhanh không chậm nuốt miếng thịt thỏ, mới nhìn y nói: “Ngươi là đàn bà đầu thai sao, người toàn mùi son phấn, tùy thân mang theo khăn thì thôi, miệng còn lảm lảm như vậy, đâu ra lắm lời thừa thãi như thế?”

Ôn Khách Hành lập tức câm miệng.

Một lát sau, thỏ đã nướng xong, da thịt đều vàng óng, ngoài giòn trong mềm, Chu Tử Thư liền gọi cả Trương Thành Lĩnh đến, hai nam nhân một hài tử, chẳng ai khách khí, đều đói bụng cả một ngày, im lặng ăn ngấu nghiến, không bao lâu sau mấy con thỏ hoang béo múp kia đã thành một đống xương cốt sạch bóng.

Ăn uống no nê, ba người ngồi cạnh đống lửa sưởi ấm một hồi, Chu Tử Thư dựa một bên nhắm mắt nghỉ ngơi, Ôn Khách Hành lúc này mới nói với Trương Thành Lĩnh: “Công phu của ngươi không xong như thế nào? Cha ngươi không dạy ngươi à?”

Trương Thành Lĩnh thấp giọng nói: “Có dạy, chỉ là ta tư chất ngu dốt, lại không muốn dụng công, đại đa đều không nhớ.”

Ôn Khách Hành ngẫm nghĩ một chút rồi lắc đầu bảo: “Hồi nhỏ lúc cha ta dạy công phu, ta cũng không muốn dụng công, chẳng khác ngươi lắm, có điều ta tư chất không quá ngu dốt…”

Chu Tử Thư ở bên chẳng mở mắt, nghe vậy lại không nhịn được cười giễu một tiếng.

Ôn Khách Hành không thèm để ý, chỉ đánh giá Trương Thành Lĩnh trên dưới một phen, thuận miệng hỏi: “Ngươi có muốn học công phu không?”

Trương Thành Lĩnh ngẩng phắt đầu, ánh mắt sáng rực nhìn y.

Ánh mắt ấy nhiệt liệt đến mức khiến Ôn Khách Hành ngẩn ra, hình như đã rất lâu rồi y không thấy ánh mắt chấp nhất như vậy, thẳng thắn như vậy, khát vọng bất chấp tất cả như vậy, không nhịn được nói: “Ngươi… tên nhóc này, sao vừa nghe việc này là hệt như lang đói vậy?”

Trương Thành Lĩnh bỗng nhiên quỳ xuống: “Tiền bối! Ta van cầu ngài chỉ điểm, bảo ta làm gì cũng được!”

Ôn Khách Hành sờ sờ mũi, ho một tiếng nói: “Xem ngươi nói kìa, ta không có hứng thú gì với loại non nớt như ngươi… Khụ!”

Lửa ánh đỏ khuôn mặt thiếu niên, trên khuôn mặt còn hơi trẻ con kia phủ một tầng kiên nghị không nói nên lời, rồi lại có vẻ yếu ớt và khẩn cầu trẻ con.

Ôn Khách Hành bị gã nhìn chằm chằm một lát, lại có phản ứng thập phần nhất trí với Chu Tử Thư, mất tự tại dời ánh mắt. Do dự một chút, y thở dài đứng dậy, phủi bụi đất dính trên người, lại nhặt một cây mộc côn dài tầm một thước, nói: “Được, ta sẽ dạy ngươi mấy chiêu, xem cho cẩn thận, không có lần thứ hai đâu.”

Nói xong thật sự chậm rãi biểu diễn một chiêu một thức đâu ra đấy, Trương Thành Lĩnh không nỡ chớp mắt, nhìn từ đầu đến cuối, cũng đứng lên tự mình luyện theo. Đây quả thật không phải một hài tử thông minh, Ôn Khách Hành tuy nói chỉ dạy một lần, rốt cuộc vẫn không nhịn được vừa sửa đúng, vừa giảng tỉ mỉ cho gã, Trương Thành Lĩnh ánh mắt lấp lánh nhìn y, kích động đến mức run cả giọng, luôn miệng nói: “Đa tạ tiền bối, đa tạ tiền bối!”

Ôn Khách Hành hiển nhiên cũng chưa từng nhận sự cảm kích nhiệt tình như vậy của người khác, hiếm thấy hiện ra vài phần câu nệ.

Cơ hồ cứ thế qua hơn nửa đêm, Trương Thành Lĩnh vẫn như không mệt chút nào, còn ở bên múa may tập luyện. Ôn Khách Hành trầm mặc ngồi một bên, trên mặt không còn nụ cười, giống như đang suy tư điều gì.

Chợt nghe Chu Tử Thư bên cạnh như sớm đã ngủ mất nhẹ nhàng hỏi: “Ngươi họ Ôn… ‘Thánh Thủ’ Ôn Như Ngọc năm đó là gì của ngươi?”

Cả người Ôn Khách Hành giống như đều thoáng chấn động, hồi lâu y mới nói nhỏ: “Gia phụ.”

Chu Tử Thư mở mắt, nhìn chằm chằm y một hồi, lại mở miệng, giọng điệu đã trịnh trọng hơn không ít: “Từ lâu đã nghe Ôn Như Ngọc Ôn tiền bối thánh thủ nhân tâm, năm ấy cầm ‘Thu Minh kiếm’ cùng vợ là thần y Cốc Diệu Diệu hành tẩu giang hồ, cứu người vô số, về sau cùng nhau quy ẩn, không còn ai biết tung tích nữa, lại là lệnh tôn, thất kính.”

Chương 23: Chuyện xưa

Ôn Khách Hành giống như cười cười, lại giống như trên người có sự bi thương không nói nên lời: “Hiện giờ lại vẫn có người nhận được kiếm pháp của ông ấy sao?”

Chu Tử Thư trầm mặc một lát, cho dù là Thiên Song cũng không thể hoàn toàn không sơ hở, bằng không y đã chẳng thể trốn ra đây, Thu Minh kiếm thoái ẩn, đại khái vẫn là chuyện hơn hai mươi năm trước, đến bây giờ cũng chẳng ai biết đôi phu phụ kia về sau đã đi đâu, lại ra sao rồi.

Y im lặng đánh giá Ôn Khách Hành – Ôn Khách Hành ngồi bên cạnh đống lửa, lưng hơi cong, ánh mắt xa xăm mà an tĩnh nhìn Trương Thành Lĩnh vụng về luyện kiếm pháp phụ thân dạy y năm đó, lại hiện ra vài phần bình hòa điềm đạm không nói nên lời, thật sự giống như đã cùng dáng vẻ của Ôn Như Ngọc trong tưởng tượng của Chu Tử Thư chồng lên nhau.

Chỉ nghe Ôn Khách Hành bỗng mở miệng hát: “Bỉ thử ly ly, bỉ tắc chi miêu. Hành mại mỹ mỹ, trung tâm dao dao. Tri ngã giả vị ngã tâm ưu, bất tri ngã giả vị ngã hà cầu. Du du thương thiên, thử hà nhân tai? Bỉ thử ly ly, bỉ tắc chi tuệ…” (Thử ly – Vương Phong)

Y hạ giọng cực thấp, hơi khàn khàn, nghe rầu rầu, còn mang theo sự hỗn độn khi chữ đọc không rõ, từng chữ từng câu ấy, hệt như từ trong ngực phát ra, quanh quẩn trong cổ họng, triền triền miên miên chẳng chịu ra.

Liệt hỏa đốt củi kêu “đồm độp”, Trương Thành Lĩnh có một chiêu không rõ, vốn định qua hỏi, lại nghe thấy tiếng ca này ở nơi không xa không gần, chẳng biết vì sao bỗng nhiên dừng bước.

Năm đó lúc Bình Vương bá thiên, gia thất trôi dạt, truyền rằng Chu đại phu hành dịch ngang qua Tông Chu Hạo Kinh, thấy tông miếu cung thất ngày trước đều đã đổ nát như vậy, chu nhan hiu quạnh, mà cỏ hoang tràn lan, lúa nếp um tùm, xúc cảnh thương tình sinh bài bi ca này.

Đau buồn cho một trường thịnh thế phồn hoa đã chết, đau buồn cho kiếp trước hôm qua không thể níu giữ.

Trương Thành Lĩnh nghe ca mà lòng xao động lại đang suy nghĩ gì đây? Gã vẫn chỉ là một hài tử, nhưng chỉ sợ cả đời này cũng chẳng còn dũng khí trở về thăm Giang Nam Trương gia kia một lần, nơi từng ghi lại quá nhiều quãng thời gian thơ ấu hạnh phúc ấy, hiện giờ chẳng biết còn được mấy mẩu ngói nát, gốm vỡ, cần phải dùng cả đời để gánh.

Chu Tử Thư nheo mắt, đưa tay tìm bầu rượu bên hông, ngửa đầu dốc một ngụm, vị cay xộc lên đầu, cơ hồ sặc chảy cả nước mắt.

Người hiểu ta bảo ta đang ưu sầu, không hiểu ta thì bảo ta đang cầu gì…

Ôn Khách Hành dường như kèm chút tự giễu vi diệu như vậy mà ngâm nga qua lại hai câu này, khóe mắt chậm rãi cong lên, giống như lộ ra một chút ý cười.

Y cầu lại là gì đây?

Không biết qua bao lâu, chẳng ai nói gì nữa, tiếng ngâm nga của Ôn Khách Hành nhẹ dần, Trương Thành Lĩnh ôm cành cây tùy tay bẻ kia cẩn thận như ôm một thanh hảo kiếm tuyệt thế, đã nghiêng qua một bên ngủ thiếp đi, chẳng biết mơ thấy gì mà khóe miệng hơi vểnh lên, chân mày lại nhíu rối rắm gắt gao, không chịu giãn ra.

Chu Tử Thư đứng dậy, cởi ngoại bào nhẹ nhàng khoác lên người gã, sau đó khẽ thở dài nói: “Thu minh thập bát thức của lệnh tôn, nghe nói hoành hành võ lâm, ngươi chỉ dạy gã ba chiêu, ta thấy không một chiêu nào là trong mười tám thức kia, nhưng nghĩ lại thì Thu minh thập bát thức thiên biến vạn hóa, rồi lại toàn bộ xuất từ ba chiêu này. Ôn huynh… thật là hậu sinh khả úy.”

Ôn Khách Hành cũng hạ giọng, thản nhiên nói: “Kiếm pháp của ông ấy khẳng định kém xa ta, chẳng qua y thuật của ông ấy ta cũng dốt đặc cán mai, chỉ biết mỗi băng bó vết thương, biết cảm mạo phải đổ mồ hôi mà thôi.”

Sau đó quay đầu nhìn Chu Tử Thư: “Kiếm pháp của lão nhân gia ngươi lại nắm rõ như vậy, ngươi còn biết những gì nữa?”

Chu Tử Thư và y cùng nhau ngồi quanh đống lửa, kéo cổ áo lên, rụt nửa bàn tay vào, đầu ngón tay hơ lửa, chậm rãi nói: “Trong giang hồ có Vu Y cốc y độc bất phân, thần bí khó lường, cũng có Thần Y cốc cứu tử phù thương, hành y tế thế. Nghe nói Thần Y cốc không hề sở trường võ công, nhưng chẳng ai dám tùy tiện trêu chọc, lệnh từ Cốc nữ hiệp chính là đệ tử quan môn của cốc chủ Thần Y cốc, lúc trẻ nghe nói là đệ nhất mỹ nhân đất Thục, về sau bỗng nhiên truyền ra tin tức nói đã lập gia đình, cũng chẳng biết làm bao nhiêu người phải thương tâm.”

Ôn Khách Hành nghe vậy cười khe khẽ, trêu chọc: “Ngươi là một đại lão gia, sao chuyện lông gà vỏ tỏi gì cũng biết? Từ sáng đến tối không có việc gì làm, lại đi nghe ngóng loại sự tình này?”

Chu Tử Thư cũng cười nói: “Không phải sao, chỉ có chút năng lực ấy thôi.”

Hai người lại trầm mặc một lát, Ôn Khách Hành mới thấp giọng nói một câu: “Đều là chuyện bao nhiêu năm trước…”

Có lẽ là bởi vì trên người họ có loại tương tự nào đó không thể nói rõ, Chu Tử Thư vừa nghe tiếng ca và thở than của y, lập tức như có thể minh bạch điều gì đó, không nhịn được hơi an ủi mà nói khẽ một câu: “Lệnh tôn lệnh từ, đều là người tốt cực hiếm thấy, thần tiên quyến lữ, tuần du giang hồ, sau đó lại nắm tay ẩn cư, nếu ta có thể có cuộc sống như vậy, thật sự là ngày mai chết ngay cũng sẵn lòng.”

Ôn Khách Hành nở nụ cười cực nhẹ: “Người tốt?”

Chẳng biết có phải bởi vì đêm quá yên tĩnh hay không mà vẻ mặt y hơi mơ màng, y thấp giọng nói: “Không thể ngờ qua nhiều năm như vậy, còn có người nhớ được họ, còn có người khen họ một tiếng tốt. Ngươi nói… như thế nào mới tính là người tốt? Con người lại vì sao mà phải làm người tốt?”

Chu Tử Thư mới định mở miệng, bỗng nhiên nghe thấy Trương Thành Lĩnh bên kia có một chút động tĩnh, thiếu niên hô hấp khó khăn, sau đó tần suất thay đổi. Chu Tử Thư không quay đầu cũng biết gã lại mơ thấy ác mộng, nhất thời giật mình tỉnh giấc.

Trương Thành Lĩnh cũng chẳng nói gì, chỉ yên lặng cuộn mình ở đó, ôm ngoại bào của Chu Tử Thư và một cành cây gãy mà lắng nghe.

Bởi vậy, lời nói vốn ra đến miệng lập tức nuốt xuống, Chu Tử Thư thận trọng suy nghĩ một hồi lâu mới không nhẹ không nặng bảo: “Trên đời này không phải mọi người đều là người tốt, song đại đa số đều nguyện ý làm người tốt, dù cho thật sự không phải người tốt cũng sẽ cố hết sức giả dạng người tốt.”

Y ngừng một lát rồi lại nói tiếp: “Về phần vì sao… Ta nghĩ khả năng là bởi vì chỉ có ngươi tốt với người khác, không muốn hại người, làm việc tốt, người khác mới tốt với ngươi. Chỉ có làm một người tốt, ngươi mới có bằng hữu, có người thân, có người yêu, mới có rất nhiều người sẵn lòng ở bên ngươi, sẵn lòng tốt với ngươi. Ngươi nghĩ xem, nếu một người cả đời chỉ có bản thân, tùy thời tùy nơi luôn phòng bị mọi người trừ chính mình, không thân với ai, không có tình cảm với ai, chỉ có thể tự mình thương mình, thế chẳng phải là quá đáng thương? Làm người xấu, quá khổ.”

Ôn Khách Hành nghe mà cơ hồ ngây dại, hồi lâu y mới cười cười lắc đầu.Chu Tử Thư không nói gì, chỉ thêm củi vào đống lửa. Ôn Khách Hành cúi đầu, chăm chú nhìn ngọn lửa bập bùng, lại lắc đầu, nhưng động tác càng lúc càng chậm.

Rốt cuộc đan hai tay đặt sau đầu mà ngửa mặt nằm xuống, đối mặt với bầu trời đêm ánh sao xán lạn, thở một hơi rõ dài, nói gần như không thể nghe thấy: “Ngươi nói có lý… A Nhứ, ngươi nói thật sự có đạo lý.”

Chu Tử Thư cười cười.

Ôn Khách Hành lại hỏi như độc thoại: “Người đáng hận… là tất có chỗ đáng thương sao?”

Chu Tử Thư nói: “Không sai.”

Ôn Khách Hành cũng chẳng quan tâm y có nhìn thấy hay không, tự mình gật đầu, sau đó nghiêm trang bình luận: “A Nhứ, ta phát hiện, cho dù ngươi không phải là mỹ nhân, cũng càng ngày càng hợp khẩu vị của ta rồi đấy.”

Chu Tử Thư biết ngay y đứng đắn chẳng được một lát, lại muốn giở thói cũ, vì thế khóe miệng giật giật, không thèm để ý đến y.

Ôn Khách Hành liền chống một tay, cười khanh khách ngẩng lên nhìn Chu Tử Thư, nói: “Ta thấy ngươi khỏi cần hâm mộ đôi lão đầu tử và lão thái bà kia, về sau cứ đi theo ta đi, chúng ta cũng có thể cùng nhau tuần du giang hồ, nắm tay ẩn cư, còn không cần chết ngay ngày mai. Ta không ngại cùng ngươi quây quần đâu, ngươi nói sao?”

Chu Tử Thư mặt không biểu cảm nói: “Xin lỗi, ta ngại, Ôn huynh thật sự quá coi trọng ta rồi.”

Ôn Khách Hành liền cười rộ lên, sau đó trong điệu “mỹ nhân ngươi tội gì che mặt, ca ca ta sốt ruột khó nén” đáng khinh, thưởng thức dáng vẻ tức giận đến mức bẻ gãy mộc côn cời củi trên tay, còn không nổi giận được, chỉ đành giả câm vờ điếc của Chu Tử Thư. Thất đức đem sự khoái lạc của mình chớ hề có cảm giác tội lỗi đè trên phẫn nộ của người khác, chỉ cảm thấy tâm tình vui sướng cực kỳ.

Sáng sớm hôm sau, Trương Thành Lĩnh ôm áo choàng của Chu Tử Thư qua đưa cho y, nhỏ giọng nói: “Cảm ơn sư phụ.”

Chu Tử Thư nhận lấy khoác lên, nhìn gã một cái nói: “Đi thôi, về Cao gia trang.”

Trương Thành Lĩnh dừng bước, kế đó vẫn im lặng đi theo, hệt như một nàng dâu nuôi từ bé bị ức hiếp.

Ôn Khách Hành lãnh nhãn bàng quan, liền an ủi: “Sư phụ ngươi đã quyết tâm phải chung chạ với anh hùng thiên hạ, đồng lõa đồng mưu rắn chuột một ổ, trước mắt ở ngay trong Cao gia trang, không bằng ngươi cứ đi theo Triệu đại hiệp, có thể đến tìm y bất cứ lúc nào.”

Sau đó y lại nhanh chóng bổ sung: “Đương nhiên ngươi cũng có thể đến tìm ta bất cứ lúc nào.”

Chu Tử Thư đi đằng trước nghe vậy quay đầu nói: “Ta nói phải ở lại chung chạ với đám người này bao giờ?”
Ôn Khách Hành đưa tay cọ cằm, cười tủm tỉm hỏi: “Ngươi không ở lại?”

Chu Tử Thư nhíu mày nói: “Không ở lại.”

Ôn Khách Hành nhìn Trương Thành Lĩnh một cái, lại hỏi: “Thật sự không ở lại?”

“Không…”

Chu Tử Thư vô ý thức theo y nhìn thoáng qua Trương Thành Lĩnh, chỉ thấy tiểu thiếu niên kia đang nhìn mình chằm chằm không chớp mắt, ánh mắt hệt như thỏ con nơm nớp lo sợ, vẻ mặt kỳ vọng, lại không dám quá rõ, vừa thấy Chu Tử Thư nhìn qua, vội mím môi làm bộ kiên nghị, Chu Tử Thư tự nhiên không nói được nữa, hừ một tiếng rồi quay người rảo bước đi.

Ôn Khách Hành chỉ sợ thiên hạ không loạn vỗ đầu Trương Thành Lĩnh, cảm khái: “A Nhứ, ngươi cảm thấy chúng ta giống một nhà ba người chứ?”

Vì thế Chu Tử Thư đi càng nhanh hơn.

Ôn Khách Hành giống như thật sự coi mình thành cha, vẻ mặt hiền từ nói với Trương Thành Lĩnh: “Dù sao cũng chẳng có việc gì, đường còn dài, ta kể chuyện cho ngươi nghe nhé?”

Trương Thành Lĩnh ngoan ngoãn gật đầu, liền nghe Ôn Khách Hành đắc ý dương dương nói: “Chuyện kể rằng dưới chân Ngũ Hành sơn, có một yêu hài, tên Hồng Hài Nhi, ở cùng một đám yêu ma quỷ quái, đương nhiên, kỳ thật trong lòng nó rất coi thường đám này, chỉ cảm thấy chúng suốt ngày vô cớ sinh sự hết sức đáng ghét…”

Y dường như khá tinh thông môn này, Chu Tử Thư đi đằng trước, nghe thấy Ôn Khách Hành kể trầm bổng du dương, thật là êm tai, dụ tiểu tử ngốc Trương Thành Lĩnh kia cũng phải kinh ngạc theo. Phát hiện tên khốn họ Ôn này còn hơi có xu hướng như tiên sinh kể chuyện một cái miệng đi khắp bốn phương.

“… Hồng Hài Nhi kia mới biết thân thế của mình lại thập phần bất phàm, mẹ nó chính là một con bạch xà tinh, nhân xưng Bạch nương tử, do một mình hạ phàm tư thông với phàm nhân mà bị một lão hòa thượng tên Pháp Hải phát hiện, đè dưới Hoa Sơn…”

Chu Tử Thư đột nhiên vấp đá, suýt nữa đập đầu xuống đất.

“… Hồng Hài Nhi muốn phá núi cứu mẹ, lão hòa thượng Pháp Hải nọ tìm một đám thần tiên cản trở, bị nó nhất nhất đánh tan, nhưng ai biết lũ yêu tinh trong động ban đầu cũng làm phản, muốn trí nó vào chỗ chết.”

Chu Tử Thư đã không biết nên nói gì cho được, Trương Thành Lĩnh nghe mà hồi hộp hết sức: “Vì sao?”

Ôn Khách Hành liền nói: “Đây kỳ thật là một bí mật, Bạch nương tử nọ vốn không phải bạch xà, chẳng qua là một phàm nhân hơi có đạo hạnh thôi, chẳng biết nghe nhầm đồn bậy thế nào mà bị người ta coi là yêu tinh, đè dưới Hoa Sơn. Ngươi nghĩ xem, nếu nàng ta được thả ra, thế phụ mẫu Hồng Hài Nhi chẳng phải đều thành phàm nhân, thế bản thân y không phải cũng là một phàm nhân?”

Trương Thành Lĩnh ngốc nghếch lắng nghe: “A, phàm nhân… Ta vẫn không hiểu…”

Ôn Khách Hành liền cười nói: “Ngươi ngốc thế, không phải tộc loại của ta, tâm tất dị.”

Chu Tử Thư nghe vậy giật mình, dường như loáng thoáng có một ý niệm, nhưng chưa kịp bắt lấy lại nhanh chóng lướt qua mất. Chỉ nghe Trương Thành Lĩnh hỏi: “Thế Hồng Hài Nhi chết chưa? Núi có bổ ra không?”

Ôn Khách Hành ngẫm nghĩ một chút, hỏi ngược: “Ta còn chưa biên đến đó đâu, ngươi cảm thấy sao?”

Trương Thành Lĩnh nói như đinh đóng cột: “Nó chắc chắn đánh thắng đám yêu tinh, cứu mẹ ra, cuối cùng thành một đại anh hùng không gì không làm được!”

Ôn Khách Hành bổ sung: “Ừm… Cũng có thể, nhưng dường như hơi thiếu thú vị, trong mười câu chuyện thì đến chín luôn kể như vậy, thế… chi bằng cứ để Hồng Hài Nhi từ đây biến thành một phàm nhân, không bao giờ có thể cưỡi mây đạp gió nữa?”

Trương Thành Lĩnh “a” một tiếng, cảm thấy kết cục hơi đáng tiếc, lại không thể nói được là đáng tiếc chỗ nào, gã ngẩng đầu nhìn Ôn Khách Hành một cái, cảm thấy vị tiền bối này rất tốt, cũng hết sức dễ nói chuyện, liền sinh lòng thân cận, thăm dò: “Tiền bối kể cho ta một câu chuyện nữa đi?”

Ôn Khách Hành rốt cuộc tìm được thính giả trung thành, cảm thấy tiểu tử này cực kỳ nể mặt, rất được, vì thế mở máy, trước sau kể “Cú mèo và một bát nước đỏ”, “Khương Tử Nha đại chiến Bạch Cốt Tinh”, “Thôi Oanh Oanh giận trầm rương bách bảo” một loạt những câu chuyện mới lạ lại thú vị, cứ thế lảm nhảm đến Động Đình Cao gia trang.

Ba người mới đến liền đụng phải Tào Úy Ninh, cậu này thấy Trương Thành Lĩnh lập tức sửng sốt một chút, hô to gọi nhỏ: “Ôi tiểu thiếu gia, ngươi theo hai vị này chạy đi đâu, Triệu đại hiệp tìm ngươi sắp điên rồi!”

Chu Tử Thư nói: “Chúng ta ngẫu nhiên thấy hài tử này một mình chạy ra ngoài liền đuổi theo, không từ mà biệt, còn…”

Y còn chưa nói xong, Tào Úy Ninh đã kéo y nói: “Ngươi đã để lỡ mất tin tức lớn, mau đi thôi, mấy người bên kia sắp đánh nhau thành đầu chó rồi!”

Chương 24: Mặt quỷ

Chu Tử Thư khuyết thiếu hứng thú, đừng nói là đánh thành đầu chó, cho dù đánh thành đầu heo cũng chẳng liên quan gì đến y, chuyện duy nhất y muốn làm hiện tại chính là tìm một tửu lâu, rót đầy bầu rượu đã uống hết kia, sau đó tìm cái xó đánh một giấc để xua sạch câu chuyện Hồng Hài Nhi làm sao phá núi cứu Bạch Xà đầy trong đầu óc.

Liền khéo léo nhẹ nhàng tránh khỏi Tào Úy Ninh: “Chúng ta nên đưa đứa trẻ này về chỗ Triệu đại hiệp trước thì hơn.”

Tào Úy Ninh vỗ đầu nói: “Phải phải, ta quên mất tiêu việc này.”

Y quay sang nhìn nhìn Trương Thành Lĩnh, trên khuôn mặt không giỏi che giấu cảm xúc lắm hiện lên một chút thương xót cổ quái, lại thở dài vỗ vai Trương Thành Lĩnh nói: “Còn nhỏ tuổi, vẫn làm khó ngươi rồi, về sau nên cẩn thận một chút.”

Trương Thành Lĩnh và y không thân quen, gã ngây ngây ngơ ngơ, Ôn Khách Hành lại phản ứng được, chen miệng hỏi: “Thế nào, những người đó còn đang ầm ĩ về chuyện Lưu Ly giáp? Chẳng lẽ họ hoài nghi Trương gia…”

Y nhìn quét Trương Thành Lĩnh một cái, không nói nữa.

Tào Úy Ninh cũng không coi họ là người ngoài, giải thích chẳng hề giấu giếm: “Thời điểm thế này mà các ngươi vẫn chạy loạn được. Hôm qua náo nhiệt lắm, Phong Hiểu Phong kia vừa nhắc đến ba chữ ‘Lưu Ly giáp’, quả thực nổ nồi ngay lập tức, Cao đại hiệp và Từ Mục đại sư hai người mới miễn cưỡng áp nổi. Có không ít người động tâm tư khác, Hoa Sơn chưởng môn Vu Khâu Phong đứng lên đầu tiên, chất vấn Triệu Kính Triệu đại hiệp có phải đã nuốt mảnh Lưu Ly giáp của Trương gia, có phải vì vậy mới hại con trai ông ta chết thảm.”

Tào Úy Ninh ngẫm nghĩ, giọng điệu nhạt nhẽo như đọc thuộc lòng: “Vu Khâu Phong nước mắt nước mũi tèm lem, tưởng như đặc biệt đến Động Đình khóc tang, sắp phát điên luôn, Nga Mi, Không Động, Thương Sơn các môn phái ngày thường giao tình không tồi với phái Hoa Sơn, lúc này đều đứng bên Vu Khâu Phong, đòi cho chuyện phát sinh ngoài Triệu gia trang một cách nói, lại còn đám Phong Hiểu Phong đổ dầu vào lửa, tranh cãi ầm ầm không thôi, cuối cùng ngươi một quyền ta một cước lao vào đánh nhau, còn có kẻ muốn Cao đại hiệp cho việc người trong Quỷ cốc vì sao bỗng nhiên trùng xuất giang hồ, cùng với Lưu Ly giáp rốt cuộc là thứ gì một cách nói.”

Ôn Khách Hành và Chu Tử Thư cùng nhau cảm thấy hứng thú nhìn Tào Úy Ninh, thầm nghĩ tiểu tử ngốc này sao một ngày không gặp mà mồm mép đã lưu loát hẳn?

Tào Úy Ninh ho một tiếng nói: “Đây là sư thúc ta lão nhân gia nói, chuyện cụ thể thế nào, kỳ thật hôm qua om sòm, ta cũng không hiểu.”

Khó trách như thể đọc thuộc lòng…

Chu Tử Thư bỗng quay mặt sang hỏi Trương Thành Lĩnh: “Tiểu quỷ, có phải ngươi biết điều gì đó, bằng không sao trước là bị đốt phòng, sau lại có kẻ mua Độc Hạt xuống tay với ngươi?”

Trương Thành Lĩnh mù mờ nhìn y, ngây ngốc lắc đầu.

Chu Tử Thư trợn mắt, thật sự không nhìn nổi dáng vẻ ngu xuẩn này, bèn không để ý đến gã nữa, nói với Tào Úy Ninh: “Phiền Tào huynh đưa gã về chỗ Triệu đại hiệp, đa tạ.”

Nói xong quay người đi, rõ ràng không có hứng thú đi chung vui với anh hùng thiên hạ đang hỗn loạn.

Trương Thành Lĩnh yên lặng nhìn bóng y, mím môi.

Bỗng nhiên chỉ cảm thấy một bàn tay xoa đầu, ngẩng đầu thấy Ôn Khách Hành đang cười với mình, lúng túng nói: “Tiền bối.”

Ôn Khách Hành nói: “Ngươi có biết vì sao y với ai cũng nhân mô cẩu dạng, lại không kiên nhẫn với ngươi như vậy?”

Trương Thành Lĩnh cúi đầu nhỏ giọng nói: “Đại khái là ta quá ngu ngốc…”

Ôn Khách Hành cười nói: “Ngươi chỉ ngu ngốc bình thường, không “quá” ngu ngốc, y không làm bộ làm tịch vờ nho nhã với ngươi, chứng minh y bằng lòng thân cận, lại ngại nói, ta thấy y là đang xấu hổ thôi.”

Trương Thành Lĩnh sửng sốt: “Thật sự?”

Ôn Khách Hành cười híp mắt nhìn bóng lưng Chu Tử Thư, hờ hững nói: “Người sinh y, là phụ mẫu, người biết y, là bản thân. Trên đời người có thể làm tri kỷ của y, sợ cũng chỉ có ta, tự nhiên không lừa ngươi.”

– Nội thương trên mình người nọ, dịch dung của người nọ, thói quen hữu ý vô ý ẩn mất hình tích ngày thường của người nọ, thân công phu kia, còn có dáng vẻ giang hồ chuyện cũ năm xưa đều thuộc như lòng bàn tay ấy, ngoại trừ “Thiên Song” thì y không nghĩ ra cách giải thích thứ hai.

Nhưng thật là “Thiên Song”, làm sao y lại trốn được chế tài của Thất khiếu tam thu đinh quỷ kiến sầu kia?

Ôn Khách Hành sau mấy ngày nghĩ mãi không ra, bỗng nhiên minh bạch một đạo lý, trọng điểm không phải người nọ làm sao trốn được Thất khiếu tam thu đinh, mà là y biết nên trốn Thất khiếu tam thu đinh như thế nào-
Y nghĩ, chỉ sợ mình thật sự đã đuổi theo một đại nhân vật rồi.

Trương Thành Lĩnh còn chưa kịp hiểu thâm ý của câu này, đã nghe thấy Tào Úy Ninh không rõ chân tướng ở bên cảm khái: “Ta tuy rằng vẫn cảm thấy, hai vị đều là nam nhi, như thế này có chút cổ quái, nhưng hôm nay xem ra, đời người, nếu có một tri kỷ đôi câu vài lời liền biết thâm ý ở bên, chẳng phải còn khoái hoạt hơn thần tiên quyến lữ, là nam hay nữ lại có gì hệ trọng đâu?”

Nói xong còn gật gù: “Có câu vấn thế gian tình thị hà vật, trực giáo nhân sinh tử tương hứa, đào hoa đàm thủy thâm thiên xích, bất cập…” Bất cập cái gì y không nói được, chỉ cảm thấy câu kia ở ngay miệng, nhưng chết sống không nhớ ra, hết sức xấu hổ, liền ấp úng cho qua, cuối cùng còn bình luận: “Thơ của vị Đỗ Phủ tiên sinh này viết tuy hơi tối nghĩa khó hiểu nhưng nghĩ kỹ vẫn thập phần có thâm ý.”

Trương Thành Lĩnh và Ôn Khách Hành đồng thời nhìn y với sắc mặt cổ quái.

Hồi lâu Ôn Khách Hành mới nói: “Thanh Phong kiếm phái cao đồ quả nhiên năng văn năng võ, bội phục bội phục.”

Tào Úy Ninh da mặt mỏng, cảm giác được khen ngợi như vậy hơi xấu hổ, liền ngượng ngùng cười nói: “Đâu có đâu có, sư phụ lão nhân gia nói, chúng ta người trong võ lâm, đọc sách cũng vô dụng, lại không trông mong ai đi khảo Trạng nguyên, biết được vài chữ không phải mù chữ là được, luyện tốt công phu mới là đúng lẽ, ta chẳng qua đọc văn chương đôi hôm, không cầu hiểu sâu thôi.”

Ôn Khách Hành cảm thấy câu “không cầu hiểu sâu” kia thật là quá tuyệt diệu.

Hai người đưa Trương Thành Lĩnh về, Triệu Kính suýt nữa sốt ruột phát điên, kéo gã hỏi đông hỏi tây, Ôn Khách Hành lãnh nhãn bàng quan, cảm thấy lão già Triệu Kính này tuy rằng rất giảo hoạt nhưng cũng không thờ ơ với con trai cố nhân, bèn lặng lẽ quay lưng bỏ đi, mới quay người, liền thấy có một ánh mắt đang nhìn y chằm chằm.

Ôn Khách Hành dừng bước quay đầu, người đối tầm mắt với y trong tích tắc mắt lộ hung quang, dáng vẻ chó điên rất muốn bổ lên, Ôn Khách Hành thấy Tào Úy Ninh đang tất cung tất kính nói chuyện với ông ta, trong lòng đoán được đây chính là sư thúc y – Thanh Phong kiếm phái lão khó chịu có tiếng không ra gì Mạc Hoài Không.

Mạc Hoài Không vừa nghe Tào Úy Ninh lảm nhảm dài dòng, vừa theo chỉ dẫn của y nhìn qua phương hướng Ôn Khách Hành, đầu tiên cảm thấy người này hơi quen mắt, sau đó đôi mắt sâu thẳm kia lại khiến ông ta có chút cảm giác kinh hãi, nhưng không làm sao nhớ được.

Nhất thời kinh ngạc, vừa vặn thấy Ôn Khách Hành nhếch môi cười cười với mình, bên tai nghe Tào Úy Ninh cảm khái y cùng nam nhân khác thâm tình tương giao thế nào, không khỏi hừ một tiếng, trong lòng cảm thấy họ Ôn này từ đầu đến chân chẳng có một chỗ nào giống thứ tốt.

Vì thế quay đầu quát Tào Úy Ninh: “Ngươi có thôi hay không?”

Tào Úy Ninh nói được một nửa lập tức nuốt vào, tuân lệnh câm miệng, quả thực hận không thể khâu miệng lại.

Chập tối hôm nay, Chu Tử Thư mới ăn uống no nê, đang dựa lan can tửu lâu uống từng hớp nhỏ rượu y mới có, bỗng nhiên thấy một người tiến vào nói gì đó với vài người bàn bên, mấy người kia lập tức tính tiền bỏ đi, Chu Tử Thư nhướng mí mắt, phát hiện trong tửu lâu nháy mắt ít đi một nửa, liền tùy tiện kéo một thiếu niên hỏi: “Làm sao thế?”

“Vừa truyền đến tin tức, nói Cao gia trang bắt được một ác quỷ của Quỷ cốc, phải thị chúng!”Chu Tử Thư hơi nhíu mày, Cao Sùng bắt được một ác quỷ của Thanh Trúc lĩnh? Hiện giờ y đã không hoài nghi đám ác quỷ kia trùng nhập giang hồ, bản thân y đã gặp được hai, nhưng Quỷ cốc có ý gì đây?

Đám ác quỷ ở nhân gian đều là hạng đại gian đại ác khó lòng dừng chân, mới vào Quỷ cốc tìm kiếm sự che chở, chạy về dưới càn khôn sáng sủa như vậy, không sợ sao?

Chẳng lẽ trong “Lưu Ly giáp” kia thật có bí mật ghê gớm gì, ghê gớm đến mức khiến Quỷ cốc khuynh sào xuất động, khiến Cao Sùng Cao đại hiệp nói năng thận trọng kia giữ kín như bưng, thậm chí vào thời điểm này dùng mánh khóe vụng về như vậy để dời đi tầm mắt của mọi người?

Chu Tử Thư vừa nghĩ vừa đi, lúc xuống lầu không cẩn thận đâm sầm vào một người, miệng nói “xin lỗi”, ngẩng đầu thấy người nọ lại là hậu nhân Cổ tăng không ăn khói lửa nhân gian, lập tức sửng sốt.

Trong lòng bỗng nhiên sinh ra một ý niệm không đâu, hóa ra y mà cũng phải ăn cơm?

Hậu nhân Cổ tăng nói “không sao”, chỉnh vạt áo nhìn nhìn y, chủ động bảo: “Ta từng nghe tiểu huynh đệ Thanh Phong phái kia nói, các hạ là vị hộ tống hậu nhân Trương gia đi Thái Hồ nhỉ? Ngươi từng gặp ta rồi, ta tên Diệp Bạch Y.”

Y chưa từng thích cùng người ta bàn luận cao xa như Cao Sùng, trên cơ bản nằm trong trạng thái chuyện không liên quan không mở miệng, cực kỳ không có cảm giác tồn tại, cũng chẳng biết vì sao mà cả người lộ ra cảm giác xa cách quỷ dị.

Chu Tử Thư sửng sốt, không biết vì sao người này bỗng nhiên lại bắt chuyện với mình, lập tức thông thạo ứng phó một số lời hình thức.

Diệp Bạch Y lại không để ý, chỉ nhìn y một hồi với biểu cảm hờ hững, câu tiếp theo lại ra: “Ta thấy ngươi hơi thở ngưng trệ, cử chỉ nặng nề, bộ dáng như đã bệnh nguy kịch, nhưng vì sao một người sắp chết lại có tinh thần như ngươi? Thật là cổ quái quá.”

Chu Tử Thư im lặng, cảm thấy chắc hẳn vị huynh đài này ở Trường Minh sơn một thời gian quá dài, theo sư phụ kia tu ra một thân tiên khí, cho nên không biết nói tiếng người.

Diệp Bạch Y ngẫm nghĩ một chút, lại hỏi: “Ngươi còn có thể sống bao lâu, ba năm? Hai năm?”

Chu Tử Thư chỉ cảm thấy đề tài này mình gật đầu cũng không đúng, lắc đầu càng không đúng, liền cười cười gượng gạo: “Diệp huynh hảo nhãn lực, không hổ là…”

Tai Diệp Bạch Y dường như có lưới lọc, trực tiếp lọc bỏ lời thừa y lười nghe, không chờ Chu Tử Thư nói xong đã bảo: “Thiên nhân sắp chết còn có ngũ suy, ngươi lại vẫn có thể vui vẻ ăn uống, thật là Trường Giang sóng sau đè sóng trước, từ khi nào võ lâm Trung Nguyên mà cũng có nhiều nhân vật như vậy…” Y vừa nói vừa quay người bỏ đi, chẳng để ý Chu Tử Thư.

Đi rất xa mới như nhớ ra điều gì, quay đầu nói: “Nếu ngươi có rỗi, không ngại mời ta uống rượu.”

– Giống như được mời y uống rượu là hãnh diện cho đối phương lắm vậy, Chu Tử Thư chỉ im lặng.

Y theo đại đa số đi Cao gia trang vây xem “ác quỷ” trong truyền thuyết một chút, kỳ thật chẳng nhìn thấy gì, chỉ thấy một người trung niên bộ dạng hung thần ác sát bị trói gô giải đến trước mặt mọi người, hơi có cảm giác dạo phố thị chúng, ác quỷ nọ trần thân trên, đặc ý lộ ra mặt quỷ dữ tợn trên lưng, biểu thị người này là chính phẩm không thể giả được.

Chu Tử Thư đang nhìn người này xuất thần, bỗng nhiên một bàn tay im hơi lặng tiếng gác trên vai, Ôn Khách Hành không biết từ chỗ nào chui ra, nhe hàm răng trắng cười cười nịnh nọt, nói: “Tìm ngươi cả ngày rồi, ngươi đi đâu vậy?”

Chu Tử Thư không để ý, chỉ người bị trói gô kia hỏi: “Ngươi nói đây là thật hay giả?”

“Ồ?” Ôn Khách Hành theo phương hướng ngón tay y liếc một cái, khá không đồng ý mà nói, “Trên lưng xăm hình ác quỷ, biểu thị từ đây không thể xuất hiện giữa ban ngày ban mặt, không có việc ai lại đi làm giả? Nhưng cũng có thể là tên xúi quẩy này đã đắc tội với ai, bị người ta hãm hại, ném ở đây thị chúng.”

Y nói nhẹ nhàng, nhưng Chu Tử Thư lại vừa hay biết một việc, tỷ như loại thuốc hình xăm mặt quỷ kia dùng là một loại lá cây tên “âm ty thảo” mài ra, chỉ có ở Quỷ cốc.

Tỷ như không phải mỗi một người vào Quỷ cốc đều có thể biến thành ác quỷ sống sót – cũng giống như không phải mỗi một hồn phách chết thẳng cẳng đều có thể tái nhập lục đạo luân hồi hoặc là hóa thân lệ quỷ, chưa biết chừng hồn bay phách tán. Đó là một nơi cực ác người ăn thịt người, quỷ cắn quỷ, cá lớn nuốt cá bé là phép tắc duy nhất, vào rồi thì cần phải đề phòng mọi người, mạnh mẽ hơn mọi người, mới có tư cách sống sót, được một hình xăm như vậy.

Chu Tử Thư hơi suy tư nhìn chằm chằm người có hình xăm kia, lúc này quần chúng hăm hở, phái Hoa Sơn đã có người đứng ra nói phải thiêu sống tên này.

Y bỗng nhiên quay lưng, gạt đám đông rảo bước đi ra ngoài.

Chương 25: Bạch Y

Hứng thú của Ôn Khách Hành với y rõ ràng lớn hơn ác quỷ đang bị treo kia, quay đầu thấy y đi lập tức cũng phải đuổi theo. Ai ngờ người rõ ràng vừa còn trước mắt, giống như loáng cái đã tự dưng không thấy, Ôn Khách Hành dừng bước, ánh mắt đảo qua biển người mênh mang.

Chu Tử Thư cứ như một giọt nước hòa vào biển rộng, phút chốc chẳng còn bóng dáng. Ôn Khách Hành thoáng nghi hoặc nheo mắt, không cam lòng lại tập trung quét một vòng ở phương hướng y biến mất, phát hiện người nọ thật sự cứ thế ngông nghênh mất tích ngay trước mắt.

Nháy mắt ấy trong lòng y bỗng nhiên sinh ra một chút cảm xúc không đáng nói với người ngoài, như là có thứ gì đó thoát ly lòng bàn tay, còn có một chút phẫn nộ không rõ lý do nảy mầm.

Hóa ra người này có thể tùy thời biến mất – cho dù Ôn Khách Hành đoán được thân phận, đoán được tâm tư của y thì y vẫn có thể biến mất bất cứ lúc nào – chỉ cần y muốn.

Y là một con cá giảo hoạt nhất trên đời, từ trong thiên la địa võng của Thiên Song rơi ra.

Chu Tử Thư bỏ rơi Ôn Khách Hành, lại là đi một ngân trang.

Động Đình thậm chí vùng Giang Nam, ngân trang nổi danh nhất có một cái tên cực kỳ chất phác, gọi là “Bình An ngân trang”, làm ăn khá phát đạt, lại không hề gây chú ý quá mức, chưa bao giờ nghĩ chuyện nhúng tay vào việc làm ăn nơi khác. Giống như chủ nhân không có dã tâm quá lớn, chỉ an phận ở cái xó cỏ mọc chim bay này.

Chu Tử Thư ngẩng đầu nhìn chiêu bài của ngân trang, đẩy cửa đi vào, bên trong lập tức có người hô: “Mời khách quan vào – ngài là đổi ngân phiếu hay là…”

Chu Tử Thư vượt qua người làm kia trực tiếp tìm tới chưởng quầy, cười trầm trầm, nhẹ giọng nói: “Ta muốn cầu Tống đại đương gia nhà ngươi giúp đỡ chút việc, làm phiền thay ta liên hệ một quản sự.”

Chưởng quầy ngẩn ra, ngẩng đầu đánh giá Chu Tử Thư hồi lâu, mới cẩn thận mở miệng hỏi: “Ngài là?”

Chu Tử Thư càng thấp giọng: “Ta là cố nhân của Thất gia nhà ngươi, họ Chu.”

Hai chữ “Thất gia” vừa ra khỏi miệng, chưởng quầy nọ lập tức biến sắc, trở nên nghiêm túc, vội tiến ra vài bước, tự mình dẫn y ngồi xuống, lại bảo tiểu nhị dâng trà, bản thân thì đứng bên cung kính nói: “Mời ngài mời ngài, tiểu nhân tức khắc truyền tin cho Tống đại đương gia đây, nhưng đại đương gia lúc này chỉ sợ không ở Động Đình, ngài xem… ngài có thể chờ mấy ngày không?”

Chu Tử Thư gật đầu nói: “Không vội, ngài cũng ngồi đi.”

Lại khách khách khí khí mời chưởng quầy một hồi, chưởng quầy hết sức lo sợ xua tay nói không dám, kế đó hỏi tiếp: “Chu gia, chuyện của ngài là tự mình nói với đại đương gia hay bây giờ bảo tiểu nhân đi làm trước?”

Chu Tử Thư ngẫm nghĩmột chút hỏi: “Ta cũng không có chuyện gì quan trọng, chỉ là chẳng hay chưởng quầy có từng nghe nói về thứ tên ‘Lưu Ly giáp’ này?”

Chưởng quầy ngân trang kia sửng sốt một chút: “Cái này… tiểu nhân có nghe nói đôi chút, Chu gia nói, chẳng lẽ là Lưu Ly giáp năm mảnh lưu ly vỡ hợp lại kia?”

Chu Tử Thư gật đầu: “Đúng vậy.”

Chưởng quầy ngân trang suy nghĩ giây lát, trải một tờ giấy ra viết ba chữ “Lưu Ly giáp”, lại nói: “Tiểu nhân biết một ít, nhưng sợ không hề chu tường, nếu Chu gia không ngại chờ mấy hôm, tiểu nhân cũng có một số đường thay ngài tra được.”

Chu Tử Thư nhìn hắn, thấy chưởng quầy này chẳng qua ba bốn mươi tuổi mà vẻ mặt khôn khéo, nói chuyện cẩn thận, ngữ tốc không nhanh, trước khi nói tất qua suy nghĩ, quả nhiên là một đám hồ ly già trẻ thuộc hạ của người thành tinh kia. Y không biết vị bằng hữu cũ kia sau khi rời khỏi kinh thành ngần ấy năm, thế lực bên này có thể lớn nhường nào, hiện tại xem ra, chỉ sợ không vẻn vẹn ngân trang đơn giản như thế.

Y uống một chén trà rồi rời khỏi. Không thể ngờ thủ lĩnh Thiên Song ngày xưa cũng phải dựa vào người khác thu thập tin tức, càng không ngờ vì bảo vệ cái mạng nhỏ của thằng nhóc Trương Thành Lĩnh kia mà cũng có một ngày y cầu lên đầu người nọ – bất quá nói trở lại thì chính bản thân Chu Tử Thư cũng không rõ, Trương Thành Lĩnh kia và mình chẳng qua bèo nước gặp nhau, cái mạng nhỏ của gã liên quan gì đến mình?

Quả thực chẳng có việc gì mà cũng bận rộn.

Nhưng cuộc đời người ta luôn có vài lần như vậy, luôn có một số người, một số việc biết rõ chẳng có lợi ích gì, lại không nhịn được lo chuyện bao đồng. Chu Tử Thư nghĩ, đại khái chính là duyên phận nhỉ? Bằng không làm sao mà Giang Nam một nơi lớn như vậy, lại để y gặp tên nhóc kia?

Y tản bộ trên đường cái, vô công rồi nghề dạo chơi phơi nắng, no mắt một phen phong cảnh Động Đình, mãi khi mặt trời ngả về tây mới vừa lòng thỏa ý đi lên một tửu lâu, kêu một bầu rượu, mấy món ăn, thầm nghĩ thật đúng là tháng ngày tốt đẹp, dường như cả đời y chưa từng có ngày nào tốt như vậy – không phải bản thân mệt nhoài thì là tính kế làm người khác mệt nhoài.Bên cạnh có tiểu cô nương kéo cầm hát, người đẹp âm thanh đẹp, nhìn thế nào cũng đẹp, một khúc xong, lầu trên lầu dưới mọi người đều luôn miệng khen hay, Chu Tử Thư nhìn cô liền cảm thấy vui tai vui mắt, bèn hào phóng lấy một thỏi bạc đặt lên đĩa, tiểu cô nương kia thoạt tiên sửng sốt, lập tức cúi đầu mím môi cười với y, cúi chào rồi nhẹ giọng cảm ơn, tâm tình Chu Tử Thư càng tốt hơn.

Bỗng nhiên một người ngồi ngay vị trí đối diện, người tới nhạt nhẽo nói một cách đương nhiên: “Ta đến cho ngươi mời ta uống rượu.”

Lòng Chu Tử Thư chợt căng thẳng – chủ nợ đến rồi.

Diệp Bạch Y không mảy may khách khí. Trong mắt y, loại tục vụ như ăn cơm uống rượu là cần y hạ cố, đã là y hạ cố thì nên là đối phương nơm nớp lo sợ, bản thân tự nhiên chẳng cần khách khí, cũng không quản Chu Tử Thư, tự gọi tiểu nhị, ào ào kêu một đống món, bình tĩnh nói với Chu Tử Thư: “Muốn ăn cái gì thì ngươi cứ tự tiện, không cần câu nệ.”

Chu Tử Thư nhìn y với ánh mắt quỷ dị, lòng nói con mắt nào của ngươi nhìn ra ta câu nệ?

Chu Tử Thư hơi hoài nghi vị hậu nhân Cổ tăng này là cố ý đến lừa lọc mình, bằng mấy thứ y vừa gọi kia, đừng nói hai người, chỉ sợ ngay cả hai con heo cũng ăn đủ.

Diệp Bạch Y thấy y không có vẻ như muốn thêm đồ ăn, vì thế tỉnh ngộ nói: “A, đúng rồi, ngươi bị thương, khẩu vị ắt hẳn sẽ không tốt lắm. Có điều ta khuyên ngươi lúc có thể ăn nên ăn nhiều một chút đi, thời gian còn lại cũng chẳng được bao nữa.”

Ánh mắt Chu Tử Thư càng quỷ dị, thầm nghĩ thứ này nếu không phải hậu nhân Cổ tăng, quả thật từ sáng đến tối bị người ta dùng làm bao cát để đánh cũng không quá.

Chính lúc này, lại có một người nghênh ngang đi đến bên cạnh họ, cũng không mời tự đến kéo ghế ngồi xuống, như cười mà không đánh giá Diệp Bạch Y, nói: “A Nhứ, ta nói sao ngươi hôm nay chẳng chào một tiếng đã mất tích cả một buổi chiều, té ra… là có người khác rồi?”

Tâm tình tốt đẹp của Chu Tử Thư do nụ cười của tiểu cô nương kia thắp sáng lập tức chẳng còn sót gì, lòng nghĩ phải chăng mình nên trực tiếp đứng dậy, bỏ lại một câu “Ta đi đây hai vị tự tiện” rồi chạy lấy người. Ôn Khách Hành quay đầu, không biết vì sao lại giống như thật sự có chút nghiến răng nghiến lợi hỏi: “Y là ai vậy?”

“Y là…” Chu Tử Thư mới muốn nói chỉ là một vị bằng hữu ngẫu ngộ, lời ra đến miệng bỗng nhiên cảm thấy vạn phần không rõ nguyên do, trong lòng không hiểu mình cần gì phải giải thích chuyện này với y, sắc mặt cổ quái dừng lại.

Diệp Bạch Y trái lại thoải mái gật đầu với Ôn Khách Hành, nói: “Ta tên Diệp Bạch Y.”

Ôn Khách Hành ngoài cười trong không cười quay đầu đi, mới định mở miệng thì đã nghe Diệp Bạch Y lại bình thản nói: “Ta biết ngươi, ngươi là người ngày ấy đốt phòng tiểu hài Trương gia.”
Tay Chu Tử Thư đang bưng ly rượu bỗng ngừng giữa không trung, nụ cười trên mặt Ôn Khách Hành trong khoảnh khắc đã biến mất tăm. Đôi mắt y nhìn chằm chằm Diệp Bạch Y như nhìn một vật chết, trên người chậm rãi ngưng tụ… sát ý thâm trầm mà lạnh lẽo không nói nên lời.

Chu Tử Thư chợt nghiêm nghị, nhíu mày.

Vừa vặn tiểu nhị bưng thức ăn lên, bị sát ý của y kích thích, sợ quá run tay, chén đĩa muốn rơi xuống, trong tích tắc tiểu nhị chỉ cảm thấy trước mắt giống như có bóng trắng lướt qua, đồ ăn suýt nữa rơi xuống không biếtsao mà vững vàng rơi lên tay vị công tử áo trắng nọ, ngay cả một giọt canh cũng chưa văng ra.

Với nhãn lực của Chu Tử Thư vậy mà cũng không thể hoàn toàn thấy rõ động tác của y.

Diệp Bạch Y lại là cao thủ như vậy? Nếu y là hậu nhân Cổ tăng, vậy vị Trường Minh sơn Cổ tăng trong truyền thuyết kia…

Chu Tử Thư vã một chút mồ hôi lạnh sau lưng, phát giác đánh giá của Thiên Song về vị Cổ tăng thần bí cực kỳ kia hóa ra không hề chuẩn xác.

Đồng tử Ôn Khách Hành phút chốc co lại, trên mặt tuy rằng không gợn sóng, lại không biến sắc thu sát khí kia về, đánh giá người trẻ tuổi áo trắng này – Y độ… hai lăm hai sáu? Không, sợ rằng chỉ là bề ngoài non nớt, tuổi tác chân thật tuyệt không chỉ như thế, hoặc là trên dưới ba mươi? Cũng không giống…

Cảm giác người này mang đến quả thực tựa như cái tên vậy, trống rỗng, lúc ngồi ở đó, không nói năng động đậy, giống như là người giả, khiến người ta không cảm giác được dao động cảm xúc của y, cũng rất khó dùng cảm xúc của mình để ảnh hưởng đến y, như là ngồi ngay bên cạnh, lại sống ở hai thế giới khác biệt.

Diệp Bạch Y giống như chẳng mảy may chú ý tới phản ứng kịch liệt của hai người khác bởi vì một câu của mình, tự vùi đầu vào ăn. Theo từng món đồ ăn mang lên, biểu cảm của Chu Tử Thư và Ôn Khách Hành hai người lại xuất hiện sự vặn vẹo trên mức độ nhất định-

Vị hậu nhân Cổ tăng này, quả thực là một thùng cơm tuyệt thế!

Y cực kỳ nhanh chóng nhét đồ vào miệng, tuy rằng không hề thô lỗ, tư thế gió cuốn mây tan kia tuyệt đối giống tám đời chưa ăn gì, hạ đũa như bay, chỗ đũa qua như châu chấu qua, không cho địch nhân sót lại một hạt lương thực, Chu Tử Thư vốn không đói, cùng Ôn Khách Hành rõ ràng chẳng có tâm tình ăn cơm, ngay dưới sự lôi kéo của y, không cầm được lòng nhấc đũa muốn nếm thử tửu lâu này làm là sơn hào hải vị gì.

Mãi đến khi trên bàn chén đĩa hỗn độn, tình hình chiến đấu thảm không nỡ nhìn, đĩa bát đều trống không, Diệp Bạch Y mới thoáng hạ đũa, vừa lòng thỏa ý lau miệng, khóe môi cong lên một độ cong không rõ lắm, coi như là cười, nói với Chu Tử Thư: “Đa tạ khoản đãi.”

Nói xong cũng chẳng tỏ vẻ gì khác, trực tiếp đứng lên đi lấy người.

Chu Tử Thư bỗng nhiên cảm thấy, chỉ riêng có thể nuôi được cái thùng cơm như vậy, Trường Minh sơn Cổ tăng đã là một nhân vật!

Ôn Khách Hành bỗng nhiên mở miệng: “Chuyện vừa rồi y nói… ta không hề muốn…”

Y dừng lại, giống như hơi ngỡ ngàng, không biết vì sao mình bỗng nhiên phải nói việc này, ngực như hơi ngạt, nhanh chóng đưa mắt nhìn Chu Tử Thư một cái, lại cúi tầm mắt, cười cười như tự giễu, lắc đầu khôi phục bộ dáng nhất quán: “Đây là hậu nhân Cổ tăng? Ta thấy y trái lại giống con châu chấu da trắng hơn.”

Chu Tử Thư bưng bầu rượu lên, đem một chút rượu dưới đáy rót cho mình, cũng không hề dây dưa trên đề tài phóng hỏa kia.

Chu Tử Thư đương nhiên biết, Ôn Khách Hành nếu tồn tâm muốn giết Trương Thành Lĩnh thì chẳng khác gì nghiền chết một con kiến, tất nhiên sẽ không gióng trống khua chiêng đi phóng hỏa, còn đặc biệt chọn lúc người ta vắng mặt, cho nên cùng với nói y có ác ý, chẳng bằng nói y biết điều gì đó nên đi cảnh cáo trước.

Vấn đề là, làm sao Diệp Bạch Y biết được?

Có điều y chợt nhớ tới chút chuyện khác… Chu Tử Thư thò tay vào lòng, biểu cảm bỗng nhiên rất đặc sắc, ngẩng đầu hỏi: “Việc đó… ngươi mang đủ bạc chứ?”

Ôn Khách Hành và y bốn mắt nhìn nhau

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau