THẦN THOẠI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Thần thoại - Chương 76 - Chương 80

Chương 76: Mưu đồ Vượt sông

Trở lại thời điểm trước khi Vũ Yến chuẩn bị lao vào dòng nước, nàng quay lại phân phó vài câu, ra lệnh cho đám sư đệ sư muội nhanh chóng tìm kiếm tung tích Hiên Viên, ý tứ rõ ràng muốn nói, việc ở đây không nhất thiết phải tiếp tục xen vào, có Vũ Yến nàng là đủ.

Bề ngoài nhìn nàng như không bao giờ quan tâm đến hết thảy mọi việc, tuy nhiên bên trong không phải như vậy, không ai rõ sự tình liên quan tới tên Hiên Viên kia bằng Vũ Yến.

Ai cũng được, riêng gã này, trưởng bối trong tông đã dặn dò nhiều lần, dù bất cứ giá nào cũng không thể để hắn xảy ra bất trắc, bởi lẽ Hiên Viên Linh Nhất là một kẻ cực kỳ quan trọng đối với tông môn. Nghe đâu hắn được người ta uỷ thác tạm thời ở lại Thiên Nguyệt Tông từ mười năm trước, mà người đó lại cực kỳ kinh khủng, chuyện không may làm cho người đó nổi lên lửa giận, thì đừng nói Thiên Nguyệt Tông, đến cả Việt Châu cũng chưa chắc đã có ngày yên bình.

Xong xuôi đâu đó, đôi chân Vũ Yến thoáng động, chập chờn đi xa...

- ----o0o-----

Đã có những người đi trước làm ví dụ, số còn lại bắt đầu bắt tay vào công việc đốn hạ những thân gỗ xung quanh.

Chẳng mấy chốc khuôn mặt ai nấy đều hiện rõ sự gấp gáp, tất cả đều tận sức tranh thủ thời gian, hiển nhiên rồi, chuyện tình phía trước nếu chậm chân một chút so với kẻ khác, không chừng đến cặn bã cũng không thừa, nói gì đến việc "hôi lông" kiếm chút cháo.

Quả thực, có vài kẻ chung quy nóng lòng không thể đợi thêm được nữa, sau khi cảm thấy đã đủ "giá thể" để mượn lực, liền nhanh chóng phóng đến bờ sông, ném lên mặt nuớc những đoạn gỗ đã chuẩn bị kỹ càng. Chớp mắt, thân ảnh ba tên ăn vận bất đồng, thấp thoáng như lò xo nén, bật lên hạ xuống trông rất buồn cười, chẳng khác gì ba con châu chấu nhảy nhót trên mặt nước.

Mặc dù chỉ sử dụng cách thức không mấy lợi hại, nếu không muốn nói là cực kỳ thô thiển. Tuy nhiên, từ gương mặt của chúng cũng nhận thấy sự tập trung cao độ nghiêm túc, cảm tường toàn bộ tinh thần đều chú ý đến mọi động tác của đôi chân, cẩn thận từng bước di chuyển dù là nhỏ nhất.

Chưa hết, giữa ba tên hình như đã có sự thống nhất trước đó, thuỷ chung cứ cách một đoạn, lại thấy một kẻ vung tay, vài mảnh nhỏ rơi xuống dòng chảy, thay phiên lần lượt cho nhau, cuối cùng cũng an an ổn ổn rời đi không thấy xuất hiện bất cứ dấu hiệu khó khăn nào. Rất nhanh, bọn chúng biến thành ba điểm đen trong tầm nhìn tất cả.

Ngoài ba tên vừa rồi, cộng với một số kẻ đang muốn rục rịch, thì không phải hoàn toàn những kẻ có mặt ở đây đều tỏ ra thái độ thiếu kiên nhẫn, vẫn còn khá nhiều người khoanh tay đứng nhìn, dường như trong lòng mấy tên đó đang nghi ngờ sự việc không thể nào có thể đơn giản như trước mắt, chung quy bản tính cẩn thận trong giới tu luyện đã ăn sâu vào máu, rất khó để thay đổi.

Có điều, cho dù là cẩn thận cũng có mức độ, không thể vì cứ cẩn thận mà bỏ lỡ cơ hội, quả nhiên, sau một hồi quan sát chăm chú, xác định được phương pháp này thực sự an toàn để vượt sông, đến lúc này, tên nào mà còn đứng yên thì không còn là cẩn thận nữa, mà là ngu ngốc.

Lập tức xuất hiện cùng lúc mười mấy gã, hò nhau í ới, chia làm mấy nhóm riêng biệt bắt đầu tiến lên.

Vấn đề này như một quả bom hẹn giờ, ban đầu còn căng thẳng suy đoán lo trước lo sau, hiện tại chẳng khác gì có kẻ vô tình kích nổ.

Liên tục hàng chục đội ngũ khác nhau, kể gì đến đại môn đại phái, chỉ cần là người có mặt hầu hết liền nhao nhao xông tới như ong vỡ tổ, ào ào phi thẳng đến phía trước.

Đặng Long hay là Cuồng Ma cũng thở hắt một hơi, rốt cuộc đã bỏ ra ngoài sự lưỡng lự, quay sang phân phó đồng môn vài câu rồi mau chóng xuất phát.

Có câu nói bách bất cập đãi*, chính là như vậy!

(*Bách bất cập đãi: trong lòng gấp gáp không thể chờ đợi)

Người đi mỗi lúc mỗi nhiều.

Trong khi nhân số không còn lại bao nhiêu, chỉ rải rác vài đội ngũ vẫn còn giữ vững lập trường lấy sự thận trọng làm đầu, như đám người Dương Thanh, cùng vài tên tán tu độc hành đứng trơ mắt nhìn đến, thì phía xa, bên trong cánh rừng thưa, thời điểm này cũng đã dần đi ra những gương mặt quen thuộc, Thạch Thiên Phủ là người đầu tiên hiện thân, theo sau hắn là hai trung niên hộ vệ đi cạnh không rời nữa bước.

Cùng lúc gã xuất hiện, đột nhiên có giọng nói văng vẳng, âm thanh trong trẻo mang theo sự lễ phép đúng mực.

- Tiên sinh! Chúng ta lại gặp mặt, Công Tôn Tú có lễ!

- Là ngươi?

Thạch Thiên Phủ hơi nhíu mày nhìn tới một góc khuất phía xa, hắn biết rõ thời điểm ở trong rừng không chỉ có mình hắn, có rất nhiều kẻ đồng dạng cũng chẳng muốn lộ diện, thế nhưng nhất thời không nghĩ tới, trong số những kẻ đó, lại có mặt tên thư sinh công tử đến từ Trung Nguyên Khu.

Bất quá, dù không mấy cảm tình với những gã ngoại lai, Thạch Thiên Phủ cũng ôm quyền hướng đến, đáp lễ đầy đủ, làm gì có chuyện để kẻ khác mượn cớ nói người Việt Châu vô phép vô tắc. Bởi vậy, sau khi thoáng dừng, hắn chắp tay lên tiếng đáp.

- Thạch mỗ có lễ!

- Không biết tiên sinh có dự tính gì để qua sông? - Công Tôn Tú mĩm cười, dò hỏi.

- Dự tính? Ngươi không thấy ban nãy bọn chúng qua như thế nào hay sao? - Thạch Thiên Phủ hơi nghi hoặc, vặn lại.

Thoáng trầm ngâm, Công Tôn Tú khẽ xếp lại chiếc quạt trên tay, ánh mắt lấp lánh nhìn thật sâu vào họ Thạch, tựa hồ muốn xuyên thủng tâm can hắn, mãi lâu sau gã mới nói.

- Tiên sinh thực nghĩ biện pháp trẻ con đó có thể qua được con sông này? Rõ ràng cô gái kia đang diễn trò, ánh mắt tiên sinh cho Tú biết, tiên sinh đã sớm đoán ra được!

- Hừ! - Thạch Thiên Phủ hừ lạnh, im lặng không phủ định lời vừa rồi.

Công Tôn Tú liếc nhìn đến hắn, khoé miệng hơi có ý cười, đoạn tiếp tục cất tiếng.

- Nếu tiên sinh không chê, Tú đây xin hiến biện pháp vượt sông!

Khuôn mặt Thạch Thiên Phủ hơi biến, nhãn mục đăm đăm nhìn đến tên công tử đang đi tới ở hướng đối diện, ẩn ẩn muốn xem gã muốn chơi trò gì, bất quá sau khi cân nhắc, hắn mới nhấn từng chữ, rõ ràng.

- Điều kiện là gì?

...!

Cùng lúc, ở cách đó khá xa, một hướng khác bên bờ sông, ba thân ảnh lặng lẽ đứng cạnh mặt nước.

- Thế nào? Yến sư huynh, Tiểu Thần? Vượt sông thôi, còn chần chờ gì nữa?

- Khoan đã! Ta có dự cảm không tốt! Có gì đó không đúng! - Một trong hai tên còn lại lẩm bẩm, giọng nói mang theo đầy sự nghi hoặc vang lên.

- Như thế nào? - Triệu Thanh rờ đầu, một bụng rối vò chẳng hiểu chuyện gì.

Không ai đáp lời hắn, mãi một lúc sau, gã cuối cùng mới nhẹ thở ra, mĩm cười, nói. - Trước tiên vấn đề qua sông làm theo cách thức chung giống người khác là được, tuy nhiên trong đó có hai vấn đề nên lưu ý.

- Con bà ngươi Tiểu Thần khốn kiếp, nói nhanh đi, úp mở cái rắm! - Triệu Thanh đưa tay vày đầu tóc Tiểu Thần rối thành tổ chim, cười hắc hắc.

Gạt tay Triệu Thanh, Tiểu Thần dứ dứ nắm đấm vào mặt gã, đoạn tiếp tục.

- Thứ nhất, nếu để ý, người của Thiên Nguyệt Tông không thấy ai đi theo? Trong khi cô gái tên Vũ Yến kia lại gấp gáp đến độ nôn nóng! Chuyện này có thể cho qua, mượn cớ vì một lý do chính đáng nào đó chẳng hạn...

- Còn nguyên nhân thứ hai? - Yến Nhất Phi gật đầu, buộc miệng hỏi.

- Thứ hai... huyền cơ thực sự của con sông này chia làm trên dưới, dưới có thuỷ lưu thôn phệ vật sống, trên có lôi điện huỷ diệt Nguyên khí. Kỳ thực dấu hiệu này khá giống với bên ngoài, ở Thiên Phạt Lâm không phải cũng có hủ khí* xâm thực bất kể là vật gì có Nguyên lực vượt quá Đoạt Nguyên viên mãn hay sao? Nói cách khác trên dưới đều không thông, vậy muốn qua trước mắt phải dùng biện pháp như chúng ta thấy, chính là không vượt quá ba trượng phía trên cao, bên dưới chỉ nháy mắt chạm vào "giá thể" mượn lực bật lên.

(*Hủ khí: hủ là mục nát, trong từ hủ hoại. Ý chỉ khí tức làm mục nát)

- Thế thì cứ như vậy mà làm, có khó khăn chỗ nào? - Triệu Thanh một bộ dáng càng nghĩ càng tối tăm.

- Ngươi không để ý lúc sau cùng, sợi thừng Nguyên lực của ả Vũ Yến chỉ nằm ở lưng chừng trên dưới một vài thước, khi có dị động muốn thu hồi, liền kích thích lôi điện công kích à? Tức là lên cao ba trượng chắc chắn chết, nhưng dưới ba trượng mà động dụng Nguyên khí thì cũng toi. - Yến Nhất Phi bĩu môi, phun phèo phèo vào mặt Triệu Thanh.

Tiểu Thần trầm mặc một chút, mấy giây sau mới lên tiếng.

- Cũng không hẳn là thế, động dụng Nguyên khí nhưng bản thân bất động, yên tĩnh thì có khả năng an toàn. Thế nhưng, bề rộng con sông khá xa, tầm nhìn trống trãi, nhưng Đoạt Nguyên cảnh giới vươn tầm mắt cũng chỉ loáng thoáng thấy bờ bên kia, tức có nghĩa nằm vào khoảng trên dưới ba trăm dặm*. Ba trăm dặm liên tục dùng thể lực, không đụng đến Nguyên khí trong cơ thể để di chuyển đã khó, dù chúng ta có cơ thể tốt hơn người thường, thế nhưng không ngừng dùng thân pháp... Nói xem, đi được bao lâu thì kiệt sức? Lỡ một phút lơ là, điều động Nguyên khí thay cho thể lực... Oành... xong luôn!

(*Dặm: đơn vị quãng đường cổ, ở đây lấy theo thước đo Đông Á, 1 dặm = 450-500m. Về tầm nhìn, nghiên cứu của một số bài báo khoa học cho thấy, ở điều kiện tiêu chuẩn khách quan, con người có thể phóng tầm mắt vào độ 40-50km, tức là vào khoảng 100 dặm. Google để biết thêm thông tin).

Nghe Tiểu Thần phân tích, Triệu Thanh đứng bên cạnh bỗng trợn mắt, mồm mắt mở ra, cổ họng khô gắt lại, mãi một lúc mới lắc đầu túa mồ hôi hột, than.

- Con mẹ nó, Tiểu Thần, rốt cuộc ngươi học mấy cái này ở đâu?

- Ta có một vị trưởng bối...

Bốp

Hự...

- Thôi dẹp mẹ đi, trưởng bối ngươi toàn lão quái vật... không chơi!

Nhao nhao náo sự trong thoáng chốc, Yến Nhất Phi mới cười khan, mở miệng.

- Phen này nhiều người bị ả rắn rết kia đùa chết chẳng còn cọng lông!

- Ài... thật uổng phí một cô nương động lòng, nàng mà có lòng dạ lương thiện một chút, ta đây nguyện ý dâng hiến... - Triệu Thanh ngẩng đầu ca cẩm, chậc lưỡi tiếc hùi hụi.

Đang lúc cả hai mặc nhiên tự ngẫm những chuyện trong lòng, thì Tiểu Thần phủi phủi đôi tay, lớn giọng.

- Được rồi, đi thôi... vượt sông nào!
- Đi? Ta chịu rồi, cùng lắm thể lực ta cho phép vượt quá trăm dặm, tối đa là một trăm năm mươi dặm...

Cả Triệu Thanh lẫn Yến Nhất Phi đồng thời trả lời như nhau, ai nấy cũng lắc đầu nguây nguẩy, chẳng thể nào dám đem mạng ra đùa, cùng lắm loanh quanh kiếm đại mấy tên ất ơ nào đó lạc đàn, tiếp tục hành nghề hiệp đạo.

Không đợi cho hai tên kia tiếp tục bàn lùi, Tiểu Thần chống nạnh, ngẩng cao đầu, mũi hếch lên, lớn giọng.

- Yên tâm, ha ha! Tiểu đệ đây không khoe khoang khoác lác, thật ra chuyện đưa hai vị sư huynh đồng thời qua sông cũng không thành vấn đề! Hắc hắc! Nhớ năm xưa còn chưa tu luyện, tiểu đệ vào rừng săn thú, một hơi cõng trên lưng hai con heo chạy một quãng đường mấy trăm dặm. Đệ thấy hai huynh cũng... ừm! Cân nặng cũng tương đối như hai con heo ấy mà thôi...

Bốp...

Hự...

- Khốn kiếp, ngươi nói ai là heo?

- Lại còn không khoe khoang, ngươi là đang làm phách... Con bà nó chứ! Huynh đệ tiếp tục đánh...

Tiếng la hét của Tiểu Thần như bị chọc tiết văng vẳng, vọng khắp nơi. Hắn không hề hay biết, tận sâu đáy lòng, nơi cất chứa nhưng ước mong của nhiều năm trước, ước muốn một cuộc sống không có đấu tranh, ước muốn tự tại ngày tháng vui chơi, tiêu dao khoái hoạt... Khi trải qua sự kiện tiếng ca khi Xích Quỷ Bảo giáng lâm, cố sự lão Lam, lại ở trong Mộng giới sáu năm tu luyện, hiện tại đã nhen nhóm lên hạt giống đầu tiên dẫn đến sự thay đổi về tính cách trong vô thức.

Gần đó, đám người Dương Thanh dõi ánh mắt nhìn tới ba kẻ lạ mặt đang nháo sự gần bờ sông, hắn cũng thừa hiểu sự có mặt của đội ngũ mình đã bị đối phương phát giác từ lâu. Tuy nhiên, ai cũng không có ý định tiến đến làm quen bắt tay chào hỏi, thuỷ chung chỉ giả lơ, tốt nhất việc nhà ai người ấy lo. Nếu vô tình giáp mặt, cao nhất cũng chỉ khẽ gật đầu xem như nhận biết đến sự tồn lại giữa song phương mà thôi.

- Ba người? Khuôn mặt kia...? Có chút không giống? Nhưng giọng nói...! - Hoàng Thạch Sơn nhíu mày, miệng lẩm bẩm mấy câu không đầu không đuôi.

Nhìn đến sắc mặt gã có chút thất thần, mất đi vẻ tự nhiên, Dương Thanh vỗ vai, đoạn cất tiếng.

- Có chuyện gì sao? Ngươi quen mấy gã đó?

- Cũng không hẳn là quen biết, tuy nhiên nhìn kiểu cách, cùng tiếng la hét của một tên trong số đó, làm ta... làm đệ liên tưởng đến ba người!

- Là ai? - Dương Thanh có chút nghi hoặc dò hỏi.

- Tam Tinh Ma Phỉ!

Vừa nghe danh tự bốn chữ này, họ Dương nhất thời trợn mắt, mấy gã phía sau cũng nảy lên sự bất an nồng đậm, đôi chân như thể mất đi tự chủ muốn bước lùi về sau.

Thoáng nhìn thần thái mấy gã, Hoàng Thạch Sơn có vẻ khó chịu, vội vàng mở miệng.

- Vì sao mấy vị lại làm ra bộ dáng như thế? Tam Tinh Ma Phỉ có ăn thịt các vị à? Ta chỉ biết, nếu bọn chúng đúng là những người đó, ta nhất định sẽ đến cảm ơn lần nữa!

- Cảm ơn? Ngươi có bệnh hay sao? Một đám cướp thôi cũng cần phải vậy? - Tên thanh niên cao to từ đâu luôn không thích thái độ của Hoàng Thạch Sơn, lúc này càng tỏ ra khó chịu lớn giọng.

Tuy nhiên lần này họ Hoàng không như mấy lần trước có vẻ sợ hãi rụt đầu, ngược lại, hắn híp đôi mắt, tựa như tên kia vừa động vào người thân của hắn, Hoàng Thạch Sơn gằn giọng.

- Cướp? Ngươi thấy kẻ cướp nào dám giết người của mấy tông môn đại phái? Ngươi thấy kẻ cướp nào không những tha mạng cho tán tu chúng ta, còn thuận tay tặng bảo vật? Vương Văn Toàn! Ta nói cho ngươi biết, Tam Tinh Ma Phỉ trong miệng người khác là xú danh, với ta họ là ân nhân giúp ta báo một phần thù đối với Vạn Kiếm Trang! Ngươi mở miệng thêm một lần, đừng trách ta trở mặt!

- Trở mặt? Bằng vào ngươi? Nực cười! - Vương Văn Toàn khinh thường quát.

Đúng lúc đó.

- Tất cả im hết cho ta! Các ngươi ngồi chung một chiếc thuyền, lại có thể nói những câu như thế hay sao? - Dương Thanh giận dữ, gầm lên.

Hít một hơi thật sâu, chờ cho hai tên kia cúi gầm mặt, hắn mới tiếp tục.

- Vương đệ, người khác có làm gì cũng không đến phiên ngươi bình phẩm hay là xem thường! Sự đời dễ đem đến tai hoạ cũng chỉ vì cái miệng. Hoàng đệ, ta xem như có giao tình không cạn với tỷ tỷ ngươi, chuyện của ngươi ta hiểu, thế nhưng không thể vì một chút cảm động liền xem kẻ khác là ân nhân. Nếu nói ra tay giết người Vạn Kiếm Trang là ân nhân, vậy ngươi phải nên đi cúi đầu với bao nhiêu kẻ khác!

- Đệ hiểu! Ban nãy hơi quá lời, mong Vương huynh đừng chấp nhặt.

Hoàng Thạch Sơn chắp tay với Dương Thanh, đoạn xoay sang bên Vương Văn Toàn thi lễ.

- Hừ! - họ Vương không đáp, chỉ hậm hực trong miệng.

Liếc đến cả hai, Dương Thanh lắc đầu, đoạn nói.

- Tốt rồi, làm theo sắp xếp... ai vượt sông thì theo ta, còn lại tìm đường khác, không nhất thiết tham dự vào tràng tranh đoạt này.

Sau lời của hắn, lục đục có năm sau thân ảnh cúi chào, lập tức nhắm hướng ngược lại với tất cả, nhanh chóng biến mất.

Số còn lại trầm mặc hồi lâu, sau đó nhất nhất bước theo bóng lưng Dương Thanh tiến đến bên bờ sông.

- Dương... đại ca! Thứ đó có đúng như lời tỷ tỷ từng nói... là Vận Khí Châu phải không?

...!

- ----o0o-----

Chương 77: Kinh biến (1)

Bên chỗ đám người Tiểu Thần, mặc dù cả ba tên đang náo thành cái chợ, thế nhưng mắt liếc một nơi, tai nghe một nẻo, tên nào cũng âm thầm chú ý đến đám người vừa xuất hiện gần đó.

- Yến sư huynh, bọn chúng vừa nói cái gì mà "nguy hiểm", rồi còn "vận khí" gì đó...?! - Hai mắt Triệu Thanh dán vào cửa miệng gã Hoàng Thạch Sơn, biểu lộ ra một bộ mặt đầy sự hồ nghi, tuy nhiên nhãn mục xoay tròn dường như rất hứng thú, lên tiếng.

Hiển nhiên trong thế giới quan của những kẻ như Triệu Thanh, bất cứ điều gì liên quan tới mấy chữ như vận khí, cơ duyên, bảo vật... đều gợi lên tâm tình cực kỳ hiếu kỳ thích thú.

- Mấy gã này dường như có vẻ rất thận trọng, tạo cùng lúc hai tầng kết giới cách âm! Tài đọc khẩu hình của ngươi còn không nhìn ra, ta đây cũng chỉ đành bó tay! - Yến Nhất Phi cười khan, lắc nhẹ đầu chịu thua.

Đúng lúc thì Tiểu Thần xen vào, khuôn mặt hiện rõ sự sợ hãi, cảm giác chính bản thân cũng không tin những lời mình đang thốt lên.

- Bọn chúng nhắc đến một vật gọi là Vận Khí Châu! Theo như lời lẽ thì chỉ cần sỡ hữu thứ đó... cả đời hưng vượng, gặp dữ hoá lành, cơ duyên tràn ngập, muốn xui xẻo cũng không được!

Vừa nghe được từng câu từng chữ từ miệng Tiểu Thần, bất giác cả hai hết hồn, gương mặt ngơ ngác, miệng lắp bắp.

- Này... có cần phải khoa trương đến thế sao? Ngươi chắc chắn không nghe nhầm chứ? - Triệu Thanh trân trối nhìn đến Tiểu Thần, hỏi dồn.

- Nghe thì hơi có chút... bất quá ta tin! Nhìn vào sự gấp gáp của đám người kia, có lẽ bọn chúng đã biết được ít nhiều huyền cơ trong đó rồi! - Yến Nhất Phi âm trầm suy nghĩ một lát, liền đưa ra lời khẳng định.

Đến lúc này Triệu Thanh cũng chẳng muốn nghi ngờ nữa, mũi thở hồng hộc, mặt mày đỏ ao, cặp mắt long lanh, hai tay nắm chặt đưa lên trước ngực, hưng phấn thì thào trong miệng.

- Nói vậy, không lẽ sau này chỉ cần ta ra đường, tuỳ tiện nhấc chân liền đạp phải bảo bối... Hắc hắc, nghĩ đến cũng đủ ghiền... Khụ! Không nên, không nên, ta phải kiểm điểm lại bản thân, sau này phải tạo một hình mẫu thật lý tưởng cho các cô nương yêu thích, không thể cứ như thế này, thế này thật có chút không đẹp mắt, người ta sẽ bảo mình làm phách!

Cả đầu nổi đầy gân xanh, Tiểu Thần cùng Yến Nhất Phi chán chẳng buồn nói, vô lực ngồi bệt xuống, giả ngơ huýt gió. Cảm tưởng như sợ kẻ khác biết đồng bọn của mình là con hàng bên cạnh, thứ đồ có bệnh không biết xấu hổ, nói chuyện như thể đồ vật đã ở trong túi.

- ----o0o-----

Từ trên cao nhìn xuống sẽ thấy con sông bên dưới phân chia rõ ràng thành chín dòng chảy, tựa như chín con thuỷ long đang nhoài mình uốn lượn, cùng đổ về hạ lưu nơi cuối chân trời xa xăm.

Sự phân chia rõ rệt, tới mức dù là ai cũng có thể dễ dàng nhận ra, nguyên do giữa những dòng chảy có sự khác biệt tương đối lớn về màu sắc, cũng như xen kẽ tách biệt giữa hai dòng là những dãi phù sa lưu* không quá vài thước.

(*Phù sa lưu là các thể vật liệu đất cát hay cặn, dạng nhỏ mịn hoặc hòa tan, được cuốn trôi theo dòng nước chưa kịp lắng đọng lại ở bờ sông, bãi bồi).

Nếu tính tổng chiều rộng của cả chín dòng chảy, có thể ước lượng vào khoảng trên dưới ba trăm dặm.

Cũng tức là, bắt đầu từ bờ bên này, rời đi chừng trên dưới bốn mươi dặm là dòng chảy thứ nhất, cứ thế tính tới, đủ chín dòng sẽ sang được bờ bên kia.

Kỳ thực, những chuyện ác liệt như thuỷ lưu nuốt chửng hay lôi điện trên cao công kích, chỉ khi có vật thể sống đi vào giữa dòng chảy thứ nhất trở đi mới bắt đầu hình thành. Cái này là do từ ban đầu nhiều người tận mắt chứng kiến, cũng như cô gái Vũ Yến kia một lần nữa chứng thực mà rút ra kinh nghiệm.

Hiện tại để vượt sông, chỉ có thể dùng duy nhất biện pháp lấy thân gỗ làm "giá thể", nương vào đó mượn lực thi triển sự linh hoạt của thân pháp, sử dụng chính đôi chân tránh thoát những đợt xoáy nước đang chục chờ hình thành.

Nói ra thì biện pháp này có chút giống với khinh công của những võ giả thế tục.

Mặc dù tu luyện giả không rãnh để học tập những loại thủ pháp mà ngày thường bọn chúng coi là trò vặt vãnh, không đáng để vào mắt. Bản thân không có được một thân võ công thượng thừa của nhân sĩ giang hồ, tuy nhiên cơ thể đã nhiều năm trải qua thiên địa nguyên tố cải tạo, đã có thay đổi biến hoá cực lớn từ chất đến lượng, cơ nhục cốt cách cũng dẻo dai hơn hẳn người thường. Chuyện tình tạm thời khiến cơ thể như chiếc lá trong gió cũng không có gì quá to tát, hoàn toàn không cần động dụng Nguyên khí cũng dễ dàng làm được.

Trên lý thuyết là vậy, thế nhưng cuối cùng chuyện bất đắc dĩ phải động dụng Nguyên khí hay không? Bây giờ nói ra còn hơi sớm!

Lúc này ở dòng chảy thứ hai, có thế nhìn được một vài nhóm người đang bình thản nhảy nhót qua sông.

Đi sau cùng cách xa tất cả, chính là ba người đám Tiểu Thần, bọn hắn dùng một phương thức khá khác biệt, không tốn nhiều "giá thể" cho lắm.

Dưới chân cả ba cột chặt hai đoạn thân gỗ xẻ dọc, từ màu sắc nâu sẫm cũng nhìn ra đoạn cây đó đã bị phơi khô đến mức độ nhất định.

Hai mảnh xẻ ghép lại tạo thành bề mặt tiếp xúc với làn nước bên dưới khá lớn, mỗi khi bước chân chạm xuống, bọn hắn nhẹ nhàng lướt tới một đoạn mới bật lên, mang theo cả "giá thể" lao đi, đơn giản bỏ qua được dòng xoáy ùng ục chưa kịp xuất hiện, thoạt nhìn từ đôi chân, cả ba tên như ba con vịt trời đang đạp nước, nhởn nhơ dạo chơi.

Cứ như vậy, mặc dù tốc độ tiến đến không bằng những kẻ khác, nhưng vấn đề tiêu hao thể lực thì gần như chẳng đáng kể. Biện pháp này toàn có thể dùng từ thuỷ thượng phiêu* để hình dung.

(*Thuỷ thượng phiêu: môn võ công trong truyện Kim Dung được Cừu Thiên Nhận dùng, hàm ý nhẹ nhàng đi trên mặt nước)

- Hắc hắc, Tiểu Thần! Ngươi lại bảo trò này là của trưởng bối chỉ dạy nữa đi? - Triệu Thanh cười gằn, xoa xoa tay lên tiếng, thanh âm hăm doạ ẩn hiện.

Lướt bên cạnh, Tiểu Thần bĩu môi, đoạn đáp lời.

- Ừm! Năm xưa đại bá dẫn quân tấn công một đám người bí ẩn, xuất hiện ở gần biên giới quốc gia của lão, gặp được vài kẻ từng dùng thủ pháp này nhảy vào sông bỏ chạy. Từ đó đại bá rất hứng thú nghiên cứu, sau ta hay dùng thứ đồ chơi này để đi kiếm ít tôm cá trên biển... Tạm gọi nó là mộc phao* cũng được.

(*Xem cách đi trên nước ở Google, hoặc có thể xem như ba thằng này là vận động viên lướt sóng cũng được)

- Thật khó tin... ngươi chắc mấy vị trưởng bối của ngươi là người bình thường? - Yến Nhất Phi thán phục, mở miệng đầy sự ngưỡng mộ.

- Cũng... Khụ! Họ đều là người thường! - Tiểu Thần ho khan, rồi hàm hồ một câu, trong lòng bất giác nhớ tới lục thúc Vô Diện, người truyền thụ cho hắn khả năng dịch dung.

Còn đang thẩn thờ nhớ đến những người thân thiết, đột nhiên Triệu Thanh lớn tiếng, âm thanh có chút căng thẳng.

- Các ngươi xem, kia là...

Lập tức cả hai tên còn lại mày nheo mắt nhìu, nhìn đến phương vị Triệu Thanh đang trỏ tới.

Lãng đãng giữa dòng là vài thân gỗ trôi nổi dính đầy máu tươi, liên tục bị bọt nước trắng xoá vỗ vào lau sạch. Xen lẫn là những mảnh vải rách tựa hồ bị móng vuốt ác thú xé toạc.
- Có biến, mọi người đề cao cảnh giác! - Yến Nhất Phi rùng mình lớn giọng.

Tiểu Thần âm thầm chú ý đến phạm vi xung quanh, không bỏ sót bất cứ dấu hiệu khả nghi nào, ở chỗ này một là bị nhấn chìm, hai là hoá thành tro bụi. Nếu trường hợp khác xảy ra thì nhất định có kẻ xuất thủ tập kích, khả năng cao nhất là tên này... Cũng muốn làm hiệp đạo!

- Tám phần là tán tu ra tay! - Tiểu Thần trầm ngâm hồi lâu dường như đang phân tích điều gì đó trong đầu, bất giác lên tiếng.

Hai người bên cạnh hơi liếc qua, nhẹ nhàng gật đầu đồng ý, không có ý tứ nghi ngờ gì cả.

Mảnh áo còn sót lại kia mang màu sắc đặc trưng không nhầm lẫn vào đâu được, đích thị của đệ tử Huyết Ma Môn!

Thế nhưng vì sao Tiểu Thần có thể đưa ra lời phán đoán như vậy?

Ở bên ngoài coi như tán tu không có bất cứ phân lượng nào đối với các thế lực lớn, ngày thường một bộ dáng cúi đầu, tuy nhiên vào đây rồi thì chưa chắc!

Tán tu sống rày đây mai đó, kiến thức thực chiến cùng kinh nghiệm sinh tồn của bọn chúng không phải đám hoa trong chậu, chim trong lồng, ngày đêm được cung cấp tài nguyên có thể so sánh.

Những tên này, thường thường không có Pháp quyết tu luyện đầy đủ, cóp bên kia, nhặt bên nọ, mỗi chỗ một ít, một thân có thể nói bàng môn tả đạo đều học qua, chưa kể đến, nhiều tên còn xuất thân giang hồ thế tục, mang trong người công phu võ kỹ không tầm thường.

Lặng lẽ sát nhân ở đây, ai có thể biết? Rời khỏi thì trời cao đất rộng lại làm một tán tu vô danh tiêu diêu tự tại. Trong mắt bọn chúng, những đệ tử mấy gia tộc tông môn kia là những toà bảo khố di động, vì vậy nếu có cơ hội, giết người cướp của là một việc hiển nhiên thiên kinh địa nghĩa.

Không động dụng Nguyên khí liền giết được người, nghĩ đến thôi cũng đủ ớn lạnh. Tuy nhiên, tại chỗ này ai có thể làm được ngoài mấy tên có gốc gác là võ giả? Hoặc chí ít là biến vài môn võ công lợi hại?

Từ những vấn đề trên, chuyện xuất hiện một tên tán tu có thủ đoạn chỉ dựa vào thể lực ra tay mưu sát kẻ khác, là hoàn toàn dễ xảy ra hơn những tên đệ tử chỉ biết dùng Nguyên lực giao đấu.

Ba người vừa di chuyển không ngừng, vừa tập trung quan sát mọi động tĩnh, tinh thần căng lên như dây đàn.

Ai cũng tự hiểu, không nên xem thường bất kỳ kẻ nào ở chốn này, đây không giống trên đất liền có thể tuỳ thời tháo chạy. Chỉ cần sơ hở, tức khắc có thể gặp phải nguy cơ vạn kiếp bất phục.

Rốt cuộc, sau khi di chuyển thêm một đoạn ngắn, tình trạng quỷ dị kia lại xuất hiện trong nhãn mục cả ba người.

Lần này là đệ tử của Bách Thư Môn.

Cứ như thế, khi khoảng cách vượt qua giữa dòng thứ tư, tình trạng tiếp diễn đã trên dưới mười bảy mười tám lần, số người ngã xuống không còn là một hai kẻ nữa, mà liên tục tăng lên, có nơi dấu hiệu cho thấy số người ngã xuống ít nhất cũng hơn chục mạng, nếu gom tất cả hiển nhiên đã vượt xa phân nữa tổng số những kẻ xông vào đây.

Theo dấu vết để lại, rõ ràng Tiểu Thần đã đoán đúng, tất cả đều là đệ tử của Huyết Ma Môn cùng Bách Thư Môn...

Tuy nhiên, đến tận bây giờ cả ba vẫn bình bình an an, không nhận ra được bất cứ dị thường nào đổ lên đầu mình. Sự việc khiến ba tên dù hơi nghi hoặc cũng không khỏi nhìn nhau cười khoái chí, chuyện đi sau cũng có cái tốt của đi sau, đỡ phải phí một phen tay chân.

Vấn đề ở chỗ, cuộc đời này thường hay thích trêu chọc người khác, những lúc ngươi dâng lên tâm tình vui vẻ thì thỉnh thoảng có biến cố đến gần, một tát đánh bay luôn sự sung sướng của ngươi, đánh cho ngươi bừng tỉnh.

Cách đó chừng chưa đến hai dặm, chếch khỏi lộ tuyến, vượt khỏi tầm nhìn hạn chế*, đột nhiên quang mang lóe lên, ngay tức khắc từ thiên không mấy đạo lôi điện đột ngột nện ầm ầm xuống, tiếng la hét giận dữ, tiếng kinh hãi hỗn loạn của một loạt mười mấy tên còn sống, mang trên mình đủ loại phục sức khác nhau, điên cuồng bỏ chạy.

(Tương tự điểm mù trong ánh mắt ở hai bên)

- Khốn kiếp... Tiện nhân Vũ Yến quá âm độc! Nơi này không được phát Nguyên lực ra ngoài...
- Diệp Khí... Ngươi...!

- Thoát được lần này, ta thề sẽ...

- Cứu...

- A a a...

Đùng... Đoàng...

Ào... Ào...

Thanh âm la hét vang xa...

Lôi điện, xoáy nước thi nhau gặt lấy tính mạng của tất cả, kẻ nào dùng Nguyên khí chạy trốn liền thành than, kẻ nào chậm chân liền bị nhấn chìm, kẻ nào may mắn chạy được vài bước, cũng bị một loại vũ khí như bàn tay đúc từ tinh thiết phóng đến trảo vào lưng, xé toạc da thịt, đồng thời kéo thẳng xuống lòng sông, nhét vào từng đợt xoáy nước.

Tựu chung toàn bộ bị gạt bỏ khỏi nhân thế...

Đám người Tiểu Thần giật mình, ngoái đầu nhìn sang, nhãn mục mở to tập trung quan sát. Đúng lúc ở phía đó, năm bóng dáng thấp thoáng cũng quay lại trông đến, dường như đã phát hiện sự có mặt của nhóm Tiểu Thần

Đột nhiên một trong số đó la to, giọng nói mang theo bất ngờ hưng phấn.

- Tam Tinh Ma Phỉ! Các ngươi chặn cướp cũng nhiều rồi, giao của cải ra đây... Ha ha... Ông trời thật có mắt, rốt cuộc có thù báo thù!

Lời lẽ khiêu khích, bất quá không ai trong nhóm người Tiểu Thần trả lời đối phương, thực ra là không thèm nhìn đến mới đúng, bởi vì tên vừa la lối om sòm kia, đã từng được Triệu Thanh tha một mạng vì mủi lòng trước thân thể ốm o như que củi của gã. Một tên bại tướng ất ơ, hiện giờ đem lời đe dọa, ngược lại kẻ nào để ý mới là kỳ lạ.

Từ đầu tới cuối, thủy chung ánh mắt đều đổ dồn tới một nam một nữ phía sau cùng, người nam mờ ảo đang liên tục nhảy lên đáp xuống, thân pháp vô cùng linh động, lại nhẹ nhàng như một chiếc lá phất phơ trong gió. Bên cạnh, bóng người người nữ như hồ điệp vờn hoa, lãng đãng xung quanh như đang chờ đợi.

- Hắn ta hình như là tên Diệp Khí thanh danh vang dội... Chậc, thân pháp thật nhanh! – Đôi mắt chớp chớp, Triệu Thanh liếm môi nói.

- Tiểu Thần! Giải quyết ba tên đó! Ả Vũ Yến cùng tên họ Diệp để ta cùng Triệu Thanh xử lý! – Yến Nhất Phi âm trầm phân phó, giọng nói mang theo hàn ý lạnh lẽo.

Mặc dù không hiểu vì sao Vũ Yến cùng tên Diệp Khí lại bắt tay cùng ba tên tán tu giết người khắp nơi, lại chuyên nhắm vào đệ tử của những môn phái khác. Thế nhưng đối với Tiểu Thần cũng chẳng ảnh hưởng gì, hắn không mấy quan tâm cho lắm, không thích hắn liền quay lưng bỏ đi, dù là ai cũng đừng mơ ngăn trở.

Tuy nhiên khi Tiểu Thần liếc sang khuôn mặt hơi có chút vặn vẹo của Yến Nhất Phi, hắn đành lẳng lặng thở dài, chỉ nhẹ nhàng đưa tay đặt ngang hông.

Tiểu Thần hiểu trong lòng Yến Nhất Phi dường như có thù hận rất sâu đối với những người của phái khác, từ lúc ban đầu ra tay ở vùng đất băng tuyết, hắn đã cảm nhận trong lúc họ Yến xuất thủ đều mang theo vô tận sát khí, không chết không thôi.

Choang... Choang...

Thanh nhuyễn kiếm đi theo Tiểu Thần từ lâu, nhưng chưa bao giờ xuất hiện, đây là hắn cố tình vì để lại một chút ấn tượng đối với phong thái Lạc Trường Phong năm xưa mà rèn* làm kỷ niệm. Còn tưởng mãi mãi không bao giờ lấy ra, lúc này vì Yến Nhất Phi cuối cùng cũng phải lộ diện.

(Xem lại chương Hắc Phong Trại, kiếm này làm cùng lúc với những hạt đạn sắt đầu tiên)

- Ngươi muốn đánh cũng được, ta đây sẽ không ngăn cản... Nhớ đừng vận dụng Nguyên lực phóng xuất ra ngoài!

Tiểu Thần rung tay ném sang, Yến Nhất Phi nhẹ nhàng bắt lấy.

Đôi mắt thoáng hiện nét kinh hỷ, họ Yến nắm chặt nhuyễn kiếm trong tay, huy động lưỡi kiếm, tiếng kiếm ngân vang thay cho lời cảm kích, hắn nhìn thật sâu vào Tiểu Thần, gật đầu, đoạn nhún mạnh, đạp đạp lên mặt nước lướt đi, để lại thanh âm.

- Ta biết ý tứ ngươi muốn phủi đít rời khỏi, mặc kệ tất cả, thế nhưng mỗi lần ta gặp mấy tên này, trong lòng không sao kiềm nổi sự tức giận... Đa tạ ngươi, Tiểu Thần!

Liếc mắt đến bóng lưng Yến Nhất Phi, Triệu Thanh cười nhàn nhạt, khóe miệng nhếch lên, đôi tay khẽ nắm lại đang tính lao theo, thì bất thình lình Tiểu Thần nhảy đến chặn ngay trước mặt, lên tiếng.

- Để ta, các ngươi ở chỗ này không thể là đối thủ của bọn chúng!

- Không đánh sao biết? Không phải ngươi coi thường ta chứ? - Triệu Thanh có chút giận, gắt gỏng nói.

Tiểu Thần lắc đầu, đáp lời ngay, lời lẽ rõ ràng không để họ Triệu vọng động làm ra chuyện ngu xuẩn.

- Các ngươi sinh ra lớn lên ngoài tu luyện Nguyên tố, đã bao giờ biết đến cái gọi là giang hồ? Đừng xem thường người phàm, bọn chúng không đơn giản nói giết liền giết thì các ngươi có thể cho là bản thân mình vượt trội hơn hẳn. Tên họ Diệp kia là đang sử dụng khinh công có tên Tùy Phong Phiêu Diệp, bắt nguồn từ nhân sĩ phương Bắc!...

- Rất lợi hại sao? Vì sao ngươi không cản Yến sư huynh? - Triệu Thanh hơi khựng lại, nhảy xung quanh người Tiểu Thần, nhanh miệng cắt ngang lời.

- Ta không cản hắn, bởi vì ta không muốn về sau để lại trong tâm tính Yến sư huynh khúc mắc... Hắn là người kiêu ngạo, lại cố chấp!

Tiểu Thần cười khổ, liếc đến con hàng đang như ruồi chạy nhảy quanh mình, lại tiếp tục nói.

- Ngươi xem ta xuất thủ liền biết võ giả thế tục có bao nhiêu phân lượng.

Nói đoạn, Tiểu Thần lật tay, hàng loạt đạn sắt từ lâu không dùng lúc này lại tái hiện.

Chương 78: Kinh biến (2)

Thanh âm còn văng vẳng bên tai, thân ảnh Tiểu Thần đã nhoáng lên, hai chân đạp mạnh vào mặt nước, cả cơ thể như hình với bóng lặng lẽ đi theo sau bóng lưng Yến Nhất Phi.

Nói ra thì lâu, thực chất từ giây đầu tiên, ngay lúc ánh mắt song phương phát hiện lẫn nhau, đôi bên đã âm thầm di động không ngừng chuyển đổi vị trí cùng suy tính phương pháp tiếp cận.

Nói chung thời điểm này ở trên sông, có cho thêm bảy nảy bốn chín lá gan cũng chẳng tên nào dám lơ là chậm chạp đứng yên để quan sát. Cho dù muốn tạm thời đối thoại vài câu với đồng bọn cũng phải liên tục nhảy lên nhảy xuống, thuỷ chung khó coi cực kỳ.

Phía bên kia, gã ốm nhom sau khi mở miệng hô hào dữ tợn, lúc này nhếch miệng cười gằn, nháy mắt ra hiệu cùng đồng bọn, dường như hiểu ra ý tứ, hai tên trong số đó cùng gã lập tức chia thành ba hướng, vội vàng ném ra khắp nơi trên mặt sông hàng loạt những đoạn gỗ.

Xét theo phương vị của từng "giá thể" đó, mặc dù bị dòng nước cuốn trôi dập dìu, tuy nhiên chỉ cần lếc mắt cũng có thể hoàn toàn thấy được, tựa hồ mỗi một điểm đặt chân đã bị bọn chúng bố trí thành một loại quy tắc nhất định.

Bóng dáng Yến Nhất Phi lúc này chẳng khác bao nhiêu so với nhện nước, đôi chân liên tục thay đổi phương hướng, lúc trái lúc phải, nhuyễn kiếm trên tay hoành ngang ngực, nhãn thần tập trung nhìn đến nữ nhân Vũ Yến phía xa.

Nhận thấy tên này không những không chú ý đến mình, lại tựa hồ muốn đi vòng qua phía sau, cặp mắt ba gã tán tu hơi cau lại, bỗng nhiên chú ý đến món đồ chơi dưới chân họ Yến, trong nhất thời cả ba có chút biến sắc, một tên bất giác kinh hô.

- Đó là thứ gì? Còn có thể sử dụng như vậy?

- Mặc kệ! Huynh đệ, giết hắn!

Giọng hét của tên gầy còm vang lên, âm thanh mang theo sự hận thù vô cùng quái lạ, điều này khiến Yến Nhất Phi cảm nhận được, trong lòng khinh miệt tự nhủ.

- Hừ! Tha ngươi một mạng thật uổng, hạng người ti tiện!

Con người luôn là thứ gì đó vô cùng khó hiểu. Một số kẻ, khi cận kề cái chết liền dẹp bỏ tôn nghiêm chỉ cầu mong giữ được tiểu mệnh, giữ được rồi, coi như không cần xem đó là ân cũng không sao, thế nhưng nếu có cơ hội, cũng chính là gã đó nhất định quay giáo, sẵn sàng đâm ngược không chút nhân từ.

Rốt cuộc là vì cái gì?

Còn không phải ngoài hai chữ đố kỵ hay sao? Đố kỵ không chỉ liên quan tới tiền tài, địa vị hay danh vọng, có đôi khi nó thậm chí bắt nguồn từ hai chữ nhân tính... điển hình rất nhiều người làm việc thiện, tuy thế ở bất kỳ thời đại nào cũng nhất định có vài tên mượn cớ nói người ta chỉ đang diễn trò, có vô vàn lý do để phủ định những việc đó.

Bất quá chuyện đó để về sau hẵng nói!

Chính vào lúc ba gã tán tu lăm lăm thứ vũ khí quỷ dị trên tay hình dạng như thiết trảo, phía sau còn gắn chặt vào một đoạn dây xích tương đối dài, đang chực chờ công kích đến Yến Nhất Phi. Đột nhiên từ trên không trung, hiển nhiên không vượt khỏi chiều cao ba trượng, chẳng đợi cho bọn chúng kịp thời xuất thủ, Tiểu Thần như chiến tướng từ trời giáng xuống, gầm lớn.

- Mai Hoa Thung*? Trận pháp từ phương Bắc!? Chết đi...!

(*Mai hoa thung hay gọi chính xác hơn là Mai hoa thung pháp (cách tập trên cọc gỗ mai hoa) là một công phu tập luyện võ thuật nổi tiếng của võ thuật Tq, nhằm luyện cho thân thể cùng bộ pháp linh động, chính xác trên các cọc cây)

Đinh đinh đinh!

Từng chấm nhỏ lấp lánh như sao trời rơi xuống, sự ma sát không khí kéo thành đuôi lửa đỏ rực, tựa như mạn thiên hoa vũ, phô thiên cái địa bắn thẳng vào từng vị trí huyệt đạo trên người chúng.

Hự...

A... a a a!

Ầm... ào ào

Ba tên không kịp trăn trối, như ba thân chuối thủng lỗ chỗ khắp mình khắp mẩy, đổ ập xuống sông, nháy mắt bị từng vòng xoáy thuỷ lưu nuốt gọn. Huyết tương cùng nước sông quyện lại cơ hồ hoá thành những cột nước sủi bọt đỏ ao kinh dị đến cực điểm.

Từ xa ánh mắt tất cả không khỏi trợn trừng nhìn đến, hô hấp dồn dập không dám tin trong nháy mắt ba kẻ mang trong mình võ công không tầm thường có thể dễ dàng chết đi như vậy.

Cách đó không xa lắm, ngoài phạm vi trăm trượng, một nam một nữ còn lại thoáng thất thần.

Vũ Yến kinh hãi thét lên.

- Diệp lang, đã phát hiện thứ đó hay chưa? Nhanh... ở đây chúng ta không thể là đối thủ của bọn chúng!

- Vẫn chưa thấy dấu hiệu... không tốt... Yến mau tránh...!

Tiếng la cảnh báo vừa vang lên, Yến Nhất Phi từ xa vọt thẳng đến, nhuyễn kiếm trên tay hoá thành một đường cong ánh lên.

Mặc dù không thể vận dụng Nguyên khí hoá thành Nguyên lực công kích, tuy nhiên bộ kiếm pháp của họ Yến bao gồm ba mươi sáu thức, một trong những tuyệt học sơ cấp của Hạo Dương Phái. Trong đó sáu thức đầu tiên là tiền đề để luyện tập, có thể coi như là cơ bản của yếu quyết công kích, trên cơ bản không cần phải dùng đến Nguyên khí khu động, chỉ cần dùng sức mạnh cơ thể để diễn hoá ra hình thái là được.

Đây chính là lợi thế của những Đoạt Nguyên giả chủ tu yếu quyết liên quan đến Nguyên lực ngoại công công kích, khác với người khác tu luyện những loại Pháp môn đặc trưng như Triệu Thanh là Viêm Hoả Bạo chỉ có tác dụng khi hoàn thành thủ ấn.

Thời điểm lưỡi kiếm xé gió nhắm vào làn da trắng ngần dưới cổ Vũ Yến, cũng chính là lúc nàng vừa mượn lực của "giá thể" phóng sang nơi khác, thân thể còn lung lay chưa kịp định hình vào trạng thái vừng vàng. Không thể không nói, Yến Nhất Phi tận dụng thời cơ quá mức xảo diệu.

Tuy nhiên, Vũ Yến không hổ là đại sư tỷ của tầng lớp đệ tử trẻ ở Thiên Nguyệt Tông, trong tức thời, hai tay nàng như hai cánh bướm vỗ mạnh, từ trong ống tay áo lao ra hai mảnh vải tựa như thanh xà xuất động, xoắn quanh lưỡi kiếm, siết chặt. Đồng thời chân nàng đạp nhẹ lên đoạn gỗ, nhất thức Điểm Thuỷ Khiêu linh hoạt bày ra.

Xuyên hoa hồ điệp thâm thâm kiến.

Điểm thủy thanh đình khoản khoản phi.

Vũ Yến lấy mũi chân nhẹ nhàng lướt trên nước, sóng nước dập dờn sủi bọt, tức khắc thân hình nàng lên xuống liên hồi, lay động không ngừng, vọt lui đến một giá thể khác, lực quán tính kéo mạnh, Yến Nhất Phi nếu không buông kiếm sẽ buộc phải nhảy theo nàng, cũng đồng nghĩa với việc hắn ta nhất định mất đi thế chủ động.

Nhất thời họ Yến thoáng giật mình, không nghĩ đến ả trước mắt ngoài một thân tu vi Nguyên khí ghê gớm, còn ẩn giấu một thân công phu khinh công không thể coi thường.

Tưởng chừng Yến Nhất Phi sẽ lựa chọn việc bỏ kiếm để có thể đổi ngay phương thức công kích khác, hòng nắm giữ tiên cơ. Thế nhưng hắn ta chẳng những không làm như vậy, ngược lại cắn răng, đôi mắt hằn lên những sợ gân đỏ, tự xoắn cổ tay vặn xuôi trở lại, trái theo chiều xoắn của mảnh vải, bất thình thình từ bả vai hắn văng lên âm thanh răn rắc như xương vỡ, cùng lúc hắn hừ lạnh một tiếng, dồn sức đẩy mũi kiếm tới trước. Một chiêu Chỉ Điểm Giang Sơn chứa đựng sức mạnh toàn thân nhằm cổ họng Vũ Yến ác liệt đâm vào.

Trong đường tơ kẽ tóc, Vũ Yến kinh hãi, nét bàng hoàng lộ rõ nơi khoé mắt, ai có thể tưởng tượng tên nam nhân nhìn như một gã công tử trước mắt, cư nhiên có thể ác độc với chính bản thân như thế? Chấp nhận tự vặn gãy xương tay để hoàn thành đòn tấn công còn đang dang dỡ.

Đừng nói tới Triệu Thanh còn đang nhảy nhót từ xa, đến Tiểu Thần gần đó cũng không tránh khỏi sự hoảng hốt, vị sư huynh này rốt cuộc giấu trong lòng thâm cừu đại hận tới cỡ nào cơ chứ?

Bất quá mọi chuyện chưa xong, chỉ nháy mắt lưỡi kiếm vừa chạm tới làn da trắng hồng như cánh sen của Vũ Yến, một chấm hồng như huyết châu rỉ ra trên yết hầu, thì cũng là lúc Diệp Khí kịp thời vung tay xuất thủ.

Từ bàn tay gã liên tục phóng ra mười ba vệt kim sắc...Tức khắc nhãn mục Tiểu Thần loé lên, đơn thủ huy động...

Keng keng keng...

Đinh đinh đinh...

Nhuyễn kiếm trên tay Yến Nhất Phi đột ngột rung lên, một cỗ lực lượng chấn cho chệch sang phía bên cạnh, nhẹ nhàng cắt đứt mấy sợi tóc của Vũ Yến.

Cùng lúc vài điểm kim sắc còn lại nhắm vào những nơi yếu hại trên người hắn toan tính cắm vào, đột nhiên ánh lửa toé lên, mùi cháy khét sộc vào mũi khiến Yến Nhất Phi sững sờ, cơ hồ tất cả chỉ diễn ra trong sát na liền chấm dứt.

Bóng dáng Tiểu Thần cùng Diệp Khí đồng thời xuất hiện bên cạnh đồng bọn, động tác không khác nhau là mấy, nắm lấy bả vai kẻ bên cạnh, nhảy lùi khỏi phạm vi công kích của đối phương.

Đột nhiên...

Đinh... Đinh...

Khu vực chính giữa song phương lại tiếp tục chớp tắt hai tia lửa.

- Hừ! - Diệp Khí âm trầm hừ lạnh.

- Con bà nó! - Tiểu Thần bất giác thốt lên.

Đánh lén không thành công làm cho cả hai hơi bất ngờ, thế nhưng ai nấy đều không muốn dông dài tiếp tục dây dưa, đôi chân liên tục đạp đạp trên mặt nước lùi nhanh về phía sau.

Đến khi tất cả đều đã ổn định thân hình, tạm thời không còn lo lắng, hai bên chỉ loanh quanh nhảy nhót ở một phạm vi nhất định, lúc bấy giờ Diệp Khí mới lên tiếng.

- Ba vị bằng hữu, vô duyên vô cớ công kích chúng ta? Nói như thế nào nhỉ? Sau này ra ngoài, có khi chúng ta gặp lại không chừng?!

Đôi mắt vẫn còn ẩn chứa đầy sát khí, Yến Nhất Phi không nhìn đến họ Diệp, chỉ chăm chú vào Vũ Yến. Mặc dù có chút không cam lòng, tuy nhiên hắn cũng hiểu được hiện tại chỗ này, cái gì là Nguyên lực Nguyên khí, cái gì là Đoạt Nguyên viên mãn đều không đáng một xu. Tiểu Thần đã chiều ý cho hắn ra tay rồi, cũng đã vớt lại cái mạng cho hắn, lúc này còn ngông cuồng tiếp tục thì thật không xem Tiểu Thần là huynh đệ, thế cho nên Yến Nhất Phi không nói không năng, chỉ ôm lấy tay phải, cố gắng trao lại thanh kiếm cho Tiểu Thần, miệng thì thào lời đa tạ.

Lắc nhẹ đầu, Tiểu Thần cười đôn hậu, cử chỉ của hắn chính là muốn họ Yến không nên bận lòng. Đưa tay nhận lại thanh kiếm, Tiểu Thần gằn giọng vang xa.

- Gặp lại? Ha ha, chuyện các ngươi giết đồng đạo các phái, nếu ta lỡ miệng truyền ra ngoài... còn chưa biết ra sao?

Nghe Tiểu Thần vừa lên tiếng vặn lại lời hăm doạ của Diệp Khí, bất giác Vũ Yến đưa tay che miệng cười khúc khích, âm thanh càng lúc càng to, cho đến lúc dường như tiếng cười trở nên chói tai, nàng mới bâng quơ lớn giọng.

- Nói sao nhỉ! Chiều hôm nay ở giữa con sông quỷ dị, vì muốn vượt qua, ta cùng Diệp lang đang cùng các vị đồng đạo cộng đồng hợp tác. Đột nhiên có ba tên gọi là Tam Tinh Ma Phỉ từ đâu xuất hiện, lợi dụng ưu thế ngang nhiên giết hại toàn bộ, ta cùng Diệp lang may mắn thoát chết... Chậc... các ngươi nói xem, rốt cuộc mọi người tin vào đại sư tỷ Thiên Nguyệt Tông hay là tin vào ba tên đạo chích?

- Không hổ danh Thanh Xà Độc Nữ Vũ Yến! Ha ha! - Triệu Thanh từ đầu đến cuối vẫn chỉ loay hoay bên ngoài, lúc này cất tiếng châm chọc, cười đến lộn ruột.

- Ngươi...!

Khuôn mặt Vũ Yến đỏ bừng, đôi mắt khẽ liếc đến thanh niên đang âm trầm bên cạnh, tựa hồ loại danh xưng kia khiến hắn ta cực kỳ chán ghét.

- Tốt rồi! Về sau việc ai nấy làm, chuyện các ngươi ta không quan tâm, cũng chẳng màng đến việc các ngươi đổ phân lên đầu Tam Tinh Ma Phỉ! Chúng ta chia tay ở đây... - Tiểu Thẩn tung lên hạ xuống nhịp nhàng, nhấp nhô theo mỗi đợt xoáy nước, phủi phủi tay xem chuyện Vũ Yến vừa bịa ra như gió thoảng mây bay, nói đoạn hắn xoay lưng.

- Chậm!

Đột nhiên Diệp Khí đảo tròn nhãn mục, dường như nghĩ đến điều gì đó, bất giác lên tiếng.- Làm sao? Ngươi thực muốn chết?

Tiểu Thần nhẹ quay đầu thản nhiên cười, giọng nói tỉnh bơ, thế nhưng lời lẽ rõ ràng chứa đựng sự tự tin đầy bá đạo.

Ngay bên cạnh hắn, Triệu Thanh bĩu môi, nhủ thầm.

- Tên ranh này học ai không học, lại học giọng điệu của Ngô gia chủ! Tính bịp bợm loè thiên hạ sao?

Có điều Diệp Khí thì không nghĩ được như Triệu Thanh, sau khi nghe ra được ẩn ẩn bên trong lời Tiểu Thần không có ý tứ đùa cợt hay ngông cuồng, nó giống như chuyện lấy mạng của gã là trăm phần trăm trong tay đối phương. Bất giác từ giữa sống lưng y bỗng dưng chạy dọc một luồng hơi lạnh, đôi bàn tay không biết tự lúc nào đổ đầy mồ hôi ướt đẫm. Thứ cảm giác này, từ khi sinh ra đến giờ, ngoại trừ gặp "người đó" hắn chưa bao giờ cảm nhận được.

- Không... Không có gì! Hừ! Chỉ là ta muốn hỏi, các ngươi có muốn hay không cùng nhau hợp tác? - Thoáng ngây người, Diệp Khí cố tỏ ra bình tĩnh lên tiếng.

- Không hứng! - Tiểu Thần lắc đầu, lần nữa tính toán quay ngoắt rời đi.

- Thù lao là ba kiện hạ phẩm Pháp khí!

- Không hứng!

- Năm kiện...

- Đặc biệt lắm sao?

- Mười kiện...

- Ta hơi ngại rồi đó nha!

Cắn răng, Diệp Khí nhịn đau, một lần nữa hét.

- Ba kiện trung phẩm Pháp khí cộng thêm mười kiện hạ phẩm...

- Khụ... thành giao... Thiệt tình vị sư huynh kia sao không nói sớm, chúng ta không đánh không quen. Huynh xem, huynh làm ta đây thật ngại đến đỏ mặt! Nào nào... nói xem chúng ta cần làm gì? Phóng hoả đốt nhà? Cường hoành ác bá, Tam Tinh chúng ta đây làm rất quen tay!

Ngay từ đầu, Mặc dù đã đoán trước Tiểu Thần thích chơi cái trò trẻ con này, thế nhưng cả Triệu Thanh lẫn Yến Nhất Phi cũng không thể ngờ đến mức độ vô sĩ của hắn. Ban nãy là tên nào ác độc ra tay đánh lén không thành, hiện tại lại xưng huynh gọi đệ vô cùng thân thiết, thực trần đời mới thấy một kẻ như tên khốn mặt dày mày dạn như gã.

Bên kia, Diệp Khí nghiến răng, đang tính mở miệng mắng to, thế nhưng nghĩ tới thủ đoạn đi trên nước của ba tên trước mặt, lại sỡ hữu một thân công phu không kém gì mình, rốt cuộc cũng nhịn lại được không phát tác.

Đúng lúc này Tiểu cười cười lên tiếng.

- Chuyện thù lao, khoan nói cũng được, tuy nhiên để hợp tác suôn sẻ cứ trước làm tiểu nhân sau làm quân tử, ta muốn hỏi... đến cuối cùng là các ngươi muốn làm gì?

Có chút yên lặng, Diệp Khí nhìn sâu vào đôi mắt ngây thơ của Tiểu Thần, một lần nữa hắn muốn nối đoá, gằn giọng.

- Tất nhiên hợp tác ta sẽ nói rõ... Kỳ thực chúng ta đang tìm kiếm một vật có hình dáng tựa như quả cầu thuỷ tinh, xung quanh bạch vân lượn lờ. Thứ đó xuất hiện ở chỗ này, đã có người thu được, sau đó gã ta mất tích...

- Khoan!

Tiểu Thần phất tay cắt ngang, ánh mắt nhíu lại hồi lâu mới tiếp tục lên tiếng.

- Vì tìm kiếm một thứ chưa rõ ở đâu? Ngươi giết sạch hết tất cả?

- Hừ! Thì đã sao, bọn hắn tưởng dùng phương pháp này có thể qua sông? Đến dòng thứ chín chắc chắn chết hết? Sớm hay muộn có gì khác!? - Diệp Khí thản nhiên nói.

Nghe được câu nói đơn giản nhưng đầy nhẫn tâm, Yến Nhất Phi cùng Triệu Thanh biến sắc kinh hãi?

Chỉ có Tiểu Thần vẫn một bộ dáng không có gì lạ, cười cười nói.

- Vậy tại sao muốn hợp tác cùng chúng ta, không phải để chúng ta tự chui đầu vào chỗ chết sẽ tốt hơn?

Trầm ngầm rất lâu, Diệp Khí liếc sang Vũ Yến, ý tứ để nàng nói tiếp.

Hơi gật đầu, Vũ Yến nhẹ nhàng di chuyển xung quanh một lát, rồi chầm chậm tiến lại gần ba người Tiểu Thần, tất nhiên khoảng cảnh cũng đủ để nàng làm ra tránh né nếu ai đó có ý đồ ra tay. Nàng nói.

- Chúng ta cần có người am hiểu vũ kỹ thế tục hỗ trợ! Không giấu các ngươi nữa, trước sau các ngươi cũng sẽ biết, điều này không có gì là bí mật... thứ chúng ta tìm kiếm gọi là Vận Khí Châu! Con sông này không thể vượt qua, chỗ chúng ta đứng gọi là Cửu Long Hà!...

Thấy nàng ta hơi dừng lại, Tiểu Thần phất phất tay ý bảo nói tiếp đi, cung cách rất ư gọi đòn.

- Hừ! Những gia tộc có truyền thừa trên hai ngàn năm đều sẽ có ghi chép lại chuyện này! Trước chúng ta cũng đã có người vào đây, tuy nhiên thời gian quá lâu, gia tộc suy tàn, mọi ghi chép đều dần tiêu biến vào lịch sử chẳng còn mấy ai nhớ tới. Chỉ vài người trong chúng ta là biết được một chút rất nhỏ những thứ liên quan... Ngươi! Cũng là một trong số đó... Đừng hòng qua mắt ta!

- Cứ coi như là vậy! - Tiểu Thần không phủ nhận, cười nhạt lên tiếng.

- Vận Khí Châu cho dù có nhét vào thủ trạc, sau khi chủ thể chết, nó sẽ cảm ứng được rời đi nơi khác...

- Hoá ra là vậy, cho nên các ngươi mới đi giết người khắp nơi... Có điều không phải nói sỡ hữu Vận Khí Châu sẽ gặp dữ hoá lành? Tại sao đơn giản có thể chết? - Tiểu Thần có chút nghi hoặc hỏi.

- Đó là do đám giang hồ thuật sĩ lừa thần bán thánh đề cập, làm gì có chuyện đơn giản sử dụng khí vận một cách vô tội vạ? Thú thực phương thức sử dụng... ta đây cũng không rõ, chỉ chắc chắn không phải như trong lời đồn!

Tiểu Thần âm thầm ghi nhớ những lời Vũ Yến nói ra, sau khi sắp xếp lại hoàn chỉnh trong đầu, hắn đã dần dần nhận thấy chuyện Xích Quỷ Bảo xuất hiện kỳ thực không phải là vấn đề đơn giản nữa. Bên trong có quá nhiều điểm mơ hồ ẩn chứa huyền cơ, lúc này chỉ may ra có lão Lam mới có thể giải thích được.

Chương 79: Kinh biến (3)

Bầu trời đứng bóng! Thứ ánh sáng gay gắt không rõ bắt nguồn từ đâu, tựa như ánh mặt trời không ngừng rót xuống.

Giữa mặt nước mênh mông, năm thân ảnh thấp thoáng chia thành hai nhóm một trước một sau, khoảng cách kéo giãn trên một dặm.

Hai kẻ đi đầu phiêu nhiên xuất trần như bướm lượn lá bay, mỗi bước chân điểm lên "giá thể" như được hoạ rõ từng nét trên bức tranh đầy ý vị bất phàm.

Ba người đi sau lại chẳng có chút ý tứ, vừa di chuyển vừa mồm năm miệng mười, cười nói đùa giỡn, dáng dấp tương phản hoàn toàn với phía trước.

Thoạt nhìn toàn cảnh, ngoại trừ tương đối lạ mắt, phần còn lại thì chẳng có gì đặc biệt, thế nhưng trong cái lạ mắt đó, lúc này khó ai nhận ra giữa song phương mơ hồ tạo thành tình trạng có chút vi diệu mà chỉ người trong cuộc mới hiểu.

Nếu hai kẻ phía trước có dấu hiệu hơi chậm lại, tức khắc ba người phía sau cũng nhẹ nhàng tản ra, nhảy nhót xung quanh miệng cười ha hả.

Đôi lúc, ba tên âm thầm cười gian với nhau muốn bất ngờ tăng tốc áp sát, thì phía trước cũng lập tức đẩy nhanh cước bộ lẹ làng vọt tới. Thuỷ chung đôi bên luôn luôn bảo trì một khoảng cách nhất định.

Cứ như vậy kéo dài cho đến dòng chảy thứ năm, mọi sự vẫn an an ổn ổn không có gì bất thường ngoài ý muốn...

- Ngươi nghĩ bọn chúng sẽ tin những vấn đề ban nãy? - Diệp Khí âm hàn liếc nhẹ về sau, miệng thì thào.

- Chàng cũng biết trong lời của thiếp có bảy phần thật ba phần giả! Trên cơ bản thiếp nghĩ sẽ qua mắt được! Nếu không thì cũng có sao, dù gì cũng cần ba tên cuối cùng để... - Vũ Yến cười nhạt, tự tin đáp lại. Thanh âm trầm thấp mỗi lúc mỗi nhỏ, đến những từ cuối cùng trong miệng thì đã khó có thể nghe ra được nàng đang nói đến vấn đề gì.

- Tốt! Hy vọng xong việc, "người đó" sẽ chính thức thu ngươi làm môn hạ! Về sau chúng ta... - Diệp Khí hài lòng lên tiếng.

Nghe được mấy lời ẩn ý Diệp Khí vừa nói, gương mặt Vũ Yến bất giác ửng đỏ, mãi lâu sau, nàng ta mới dằn lại xúc cảm trong lòng, tiếp tục cất lời.

- Diệp lang! Thiếp cũng đã xem như phản bội Thiên Nguyệt Tông rồi, hiện tại chàng có thể kể rõ cho thiếp biết những điều bí ẩn ở đây được hay không? Rốt cuộc thứ gọi là Vận Khí Châu có hay không chỉ là truyền thuyết?

...!

Cả hai vẫn thản nhiên trò chuyện, ở nơi này không thể dùng Nguyên lực hay thần thức để dò xét, hầu như bọn chúng chẳng chút e ngại có người sẽ nghe ra bất cứ chuyện gì.

Cùng lúc ấy ở phía sau, ước chừng ngoài một dặm, vành tai Tiểu Thần khẽ nhích động, bất giác hắn ta bĩu môi cười cười. Bên cạnh, Yến Nhất Phi trầm ngâm hồi lâu, cũng đồng thời lên tiếng.

- Tiểu Thần! Ngươi thực sự tin lời ả? Muốn hợp tác với bọn chúng?

- Không, ả ta đang nói dối, sao có thể hợp tác! Chưa kể huynh đệ của ta là ngươi còn muốn băm ả ra thành trăm mảnh... Nói tới nói lui, ta cũng không có lý do nào để cùng với bọn chúng dây dưa! Ngược lại, hiện tại nếu ngươi muốn, chỉ cần nói một câu, ta đây có cách tiễn ả xuống gặp diêm vương ngay tức khắc! - Tiểu Thần thản nhiên trả lời rõ ràng từng chữ, nhãn thần không có chút ý tứ đùa giỡn.

- Vậy... ngươi vì sao...? - Yến Nhất Phi một đầu rối vò, không biết phải hỏi tiếp như thế nào mới phải.

Vẫn im lặng từ đầu đến cuối, lúc này Triệu Thanh tỉnh bơ tằng hắng, đoạn hắn mở miệng nói, thanh âm vang lên để họ Yến nghe, lại mơ hồ như là đang tự thuật với chính bản thân mình.

- Đã bảo rồi! Đi với tên tiểu tử này sẽ đặc sắc lắm. Ha ha! Thắc mắc nhiều mà làm gì, mặc kệ là hắn tính toán cái thứ quỷ gì trong đầu, ta đây chẳng quan tâm, nhân sinh của chúng ta được mấy khi như bây giờ? Phiêu lưu, căng thẳng, sảng khoái... Còn thiếu gì nữa đâu!

- Nhưng ta vẫn cảm giác được sự tình cổ quái...

Cho dù nghi hoặc rất nhiều, thế nhưng Yến Nhất Phi cũng thở phào một hơi, cuối cùng tảng đá đè nặng trong lòng đã được để xuống.

Thực tình hắn đây chẳng muốn hợp tác cùng với bọn kia dù chỉ là trên danh nghĩa lợi dụng. Lại càng không muốn giữa hắn cùng Tiểu Thần nảy sinh sự khúc mắc, hiện tại nghe những lời của y, tận thâm tâm Yến Nhất Phi nhất thời dâng lên sự cảm khái sâu sắc với tiểu tử thoạt nhìn còn nhỏ hơn mình mấy tuổi.

Đang tính nói tiếp, bất chợt Tiểu Thần đưa ngón tay lên miệng ra dấu yên lặng, sau đó hắn nhẹ giọng.

- Được rồi, chờ một lát ta sẽ nói cho hai ngươi nghe! Tên họ Diệp đang nói chuyện gì đó...

Lời vừa dứt, hắn khẽ nhắm nghiền đôi mắt, tập trung toàn bộ thính giác bao phủ ngoài mấy dặm, nghe ngóng tất cả những âm thanh xuất hiện dù là nhỏ nhất.

Tiếng gió bên tai, tiếng sóng nước dập dờn, tiếng người đang thì thầm to nhỏ...

Thời gian cứ thế chậm rãi trôi qua, chừng chưa đến một khắc*. Tiểu Thần mở bừng đôi mắt, khuôn mặt lạnh lẽo biến sắc, trầm trọng lên tiếng.

(*Một khắc = 15phút)

- Ta đoán không sai! Hai kẻ này không phải truy tìm Vận Khí Châu! Nói đúng hơn là Vận Khí Châu chưa xuất hiện! Bọn chúng muốn hạ sát toàn bộ những kẻ vào nơi đây...

- Như thế nào? - Triệu Thanh hiếu kỳ, mở miệng dò hỏi.

Bên cạnh hắn, Yến Nhất Phi đạp nhẹ mặt nước cố xích lại gần hơn, lắng tai chờ nghe Tiểu Thần nói tiếp.

- ----o0o-----

Sau một hồi chú tâm "nuốt hết" những lời từ miệng Tiểu Thần, rốt cuộc cả hai người Triệu Thanh lẫn Yến Nhất Phi đã phần nào hiểu được mục đích chân chính của Diệp Khí.

Thì ra ngay từ đầu, tên này cũng Vũ Yến đã thông đồng dựng ra một vở kịch.

Đầu tiên Diệp Khí từ vùng hoang mạc tạo thành một cảnh tượng tráng lệ cho kẻ khác phát hiện, sau đó dẫn dụ bọn người kia tiến về vùng đất bên cạnh con sông.Lúc này Vũ Yến sẽ xuất hiện xung phong kiểm tra huyền cơ của con sông có tên Cửu Long Hà, kỳ thực nói là kiểm tra không bằng nói là Vũ Yến tận tình hướng dẫn cho tất cả kẻ có mặt biện pháp qua sông thì đúng hơn.

Kế tiếp, Diệp Khí vì không muốn để ai nghi ngờ do bản thân là người đầu tiên xông vào, từ đó nảy lên sự liên tưởng giữa hắn cùng Vũ Yến mà sinh ra tâm thái cảnh giác, cho nên hắn ta sẽ kiếm chuyện đánh lạc hướng, muốn bố cục tốt, đối tượng hàng đầu còn ai ngoài hai tên Phạm Kiếm Thông cùng Phạm Kiếm Tuệ, ngày thường vẫn thích tranh hơn thua với hắn! Chỉ cần đem hai tên này vờn quanh, chờ Vũ Yến làm xong bổn phận, tâm tính của họ Phạm thì Diệp Khí quá rõ, chắc chắn hắn ta sẽ lao vào không suy nghĩ nhiều.

Hiển nhiên Vũ Yến sẽ giả vờ đang lo lắng đến ý trung nhân mà hớt hải chạy theo ngay tức khắc. Thực chất chính là muốn vào đây trước, cùng ba tên tán tu đi sau, bày ra thiên la địa võng liên tục chặn đường sát nhân.

Nguyên nhân vì sao lại phải tốn hơi bày ra cục diện như thế?

Từ lời của Diệp Khí tiết lộ với Vũ Yến chính là...

Âm mưu bắt nguồn từ chuyện xảy ra cách đây gần ba trăm năm trước, một gã bí ẩn mà trong miệng Diệp Khí nhắc đến bằng hai chữ "người đó" đột nhiên hiện thân ở Diệp gia.

Tên này không biết từ đâu lại có thể nắm giữ được kiến thức liên quan đến Xích Quỷ Bảo. Đoán chừng có lẽ là tài liệu còn sót từ một gia tộc nào đó truyền thừa vạn vạn năm để lại. Tất nhiên những gia tộc này không phải như Diệp gia hay Phạm gia, càng không phải như trong lời Vũ Yến nói là gia tộc chỉ có ngàn năm tồn tại.

Mặc dù chuyện Diệp Khí biết không bao nhiêu, đương nhiên chuyện kể lại cho Vũ Yến nghe cũng chưa hẳn là đúng hoàn toàn. Thế nhưng, Tiểu Thần cũng chỉ cần chừng đó thông tin đã có thể sắp xếp, sâu chuỗi lại tương đối hoàn chỉnh trong đầu, bởi vì những sự việc này đều liên quan tới cố sự mà lão Lam từng nói qua.

Ở lần Cửu Tinh Liên Châu hiện thế từ vô vàn tuế nguyệt xa xưa, hiện thời đã không còn ai rõ khởi đầu từ những năm tháng nào, nhưng chắc chắn không phải thời điểm khi những tông môn đầu tiên ở Việt Châu quật khởi. Cái thời mà chỉ có những đại gia tộc hùng mạnh nắm giữ vùng đất Hạ Nguyên Khu.

Theo Diệp Khí được biết từ miệng "người đó", Cửu Long Hà thực chất liên quan mật thiết với Cửu Tinh Liên Châu, thời điểm cuối cùng của ngày thứ bảy dưới lòng sông sẽ tự xuất hiện một thứ gọi là Vận Khí Châu bay lên, tiến vào vùng đất bên kia sông, mất tung mất tích.

Tuy nhiên, trớ trêu thay ngày thứ bảy cũng đồng nghĩa với việc Xích Quỷ Bảo sẽ biến mất khỏi Thiên Phạt Lâm, cũng là biến mất khỏi thế gian. Bởi vậy, có ai chấp nhận vì một thứ chưa biết có hay không là thật làm được việc thay đổi khí vận của bản thân, ngang nhiên liều mạng ở lại để tự tìm chết? Sự tình mâu thuẫn lẫn nhau khiến bao đời vẫn chẳng kẻ nào chứng thực được.

Bất quá đó là trên lý thuyết, vào một lần ở rất lâu về trước, từng có người phát hiện ra một sự kiện kinh thiên, chấn động các gia tộc lúc bấy giờ. Hoàn toàn không cần chờ đủ thời gian bảy ngày, trên Cửu Long Hà khi ấy xảy ra một trận chiến ác liệt giữa các thế lực, người chết như rạ, liên tục ngã xuống, máu huyết nhuốm đỏ cả nhánh sông bên dưới.

Cũng chính vì nguyên nhân đó, dưới sông bay thẳng lên bầu trời một quang cầu theo mô tả đích thị là Vận Khí Châu. Càng kỳ lạ hơn hết, quang cầu chẳng những không đi vào vùng đất bên kia sông, ngược lại còn đổi hướng lao về phía xa, nơi vùng hoang mạc, sau đó mất dạng.

Tất cả những chi tiết này về sau đều được lưu giữ, bất quá theo thời gian, sự nổi lên của những thế lực các tông các phải, đè ép thời đại của các gia tộc, những ghi chép cũng dần phai mờ chẳng còn mấy ai nhớ đến!

- ----o0o-----

Sau một hồi trầm ngâm, Triệu Thanh thở dài lên tiếng.

- Nói vậy, bọn chúng mốn đồ sát hết thảy mọi người, để máu chảy thành sông, thực thiện việc triệu hồi Vận Khí Châu rồi! Thật quá ác độc!

- Hừ! Bọn chúng muốn lợi dụng chúng ta ngay thời điểm Vận Khí Châu xuất hiện, nhờ vào khinh công ở đây tự do hoạt động để bắt lấy thứ đó! Sau khi hoàn thành, lên bờ thì giết chúng ta luôn...! - Yến Nhất Phi gằn giọng, sát khí ẩn hiện nơi khoé mắt liếc đến phía xa.

- Vấn đề ở chỗ, ngay cả bọn chúng cũng không biết rốt cuộc phải giết bao nhiêu người! - Tiểu Thần thì thào trong miệng...

Đột nhiên, dường như nghĩ ra sự tình gì khá kỳ lạ, trong đầu Tiểu Thần bất giác sinh ra suy đoán quái gỡ.

- Nếu là ta... Có thể lần sau vào đây, tự mình đem theo một lượng máu huyết thật nhiều...?- ----o0o-----

Cùng thời điểm đó, ở dòng chảy thứ năm cách địa điểm nhóm người Tiểu Thần khá xa.

Sáu thân ảnh lướt đi, nếu lúc này Tiểu Thần xuất hiện ở đây, nhất định sẽ kinh hãi thốt lên "con bà nó". Cả sáu người đang di chuyển không khác gì so với ba người đám Tiểu Thần, dưới chân là hai mảnh gỗ xẻ dọc, cùng một phương pháp thuỷ phao để đi trên mặt nước.

- Công Tôn công tử nghĩ ra được cách này thật tốt! - Tên hộ vệ sau lưng Thanh Thiên Phủ không nhịn được lên tiếng khen ngợi.

- Nói thừa! Chỉ là trò vặt của công tử nhà ta! - Tên thư đồng phía sau Công Tôn Tú khinh khỉnh đáp lại.

Cả đoạn đường bốn tên phía sau luân phiên đấu khẩu, thuỷ chung Công Tôn Tú hay Thạch Thiên Phủ cũng chẳng lên tiếng can ngăn, chỉ âm thầm trao đổi với nhau điều gì đó dường như rất bí mật.

Cho đến lúc tất cả tạm thời dừng lại, không ngừng nhảy nhót xung quanh một điểm xác định, tại nơi này có thể thấy được đường biên giới tiếp giáp với dòng chảy thứ sáu, phân biệt là dãi phù sa lưu vàng chói ngăn đôi.

- Công Tôn công tử! Nơi ngươi đề cập là ở đây! - Thạch Thiên Phủ ngờ vực cất giọng.

- Đúng vậy! Tiên sinh chờ trong chốc lát!

Công Tôn Tú từ tốn đáp lời, đoạn đưa tay vào lồng ngực lấy ra một chiếc bình ngọc hình dáng tầm thường, cùng một vài hòn sỏi nhỏ đã chuẩn bị từ trước. Ngay sau đó, hắn tiếp tục lên tiếng.

- Chúng ta chỉ tới đây thôi, không thể tiếp tục đi tiếp, qua khỏi dòng chảy thứ sáu sẽ bắt đầu gặp nguy hiểm rất lớn....

- Ngươi chắc chắn cách này sẽ có hiệu quả? - Thạch Thiên Phủ càng dâng lên sự nghi hoặc nồng đậm, khoé mắt liếc đến chiếc bình ngọc trên tay gã thư sinh trước mặt.

- Không chắc chắn lắm! Tuy nhiên có thể thử, kỳ thực không giấu tiên sinh thêm nữa, chuyện Vận Khí Châu tiên sinh chắc từng nghe qua hoặc ít nhiều đã biết đến. Đây là biện pháp triệu hồi mà Vạn Tự Các chúng ta nhiều năm nghiên cứu, cái bình nhỏ trên tay tiểu sinh không cần vận dụng Nguyên lực cũng có thể kích hoạt, có điều cần một chút tinh huyết của người sinh ra và lớn lên ở Hạ Nguyên Khu mới có tác dụng!

- Ý ngươi là...!

- Đúng vậy, chỉ có người bản địa ở vùng đất này mới có thể thực hiện Huyết Triệu! Nếu không phải là nguyên nhân đó, tiên sinh suy nghĩ một chút cũng rõ ràng một hai, đừng nói Trung Nguyên Khu, thậm chí Thượng Nguyên Khu cũng không muốn bỏ qua cho cái gọi là Vận Khí...

- Lại có chuyện như thế? Đúng là ta có nghe đến Vận Khí Châu...

Thạch Thiên Phủ buộc miệng thú nhận, lặng lẽ nhớ lại lời của sư phụ trước khi phái hắn đến Thiên Phạt Lâm từng nói, nơi đây hắn sẽ nhận được khí vận của bản thân, bởi thế hắn mới như u linh lãng vảng quanh khu vực Thiên Phạt Lâm từ đầu tới cuối, mặc kệ việc Huyết Ma Môn truy tìm người khác, thuỷ chung hắn chưa bao giờ quan tâm, chỉ đại khái làm ra vẻ cho có lệ. Thoáng bần thần, Thạch Thiên Phủ mở miệng nói tiếp.

- Ta tạm tin lời ngươi nói, tuy vậy có vài điểm cần làm rõ!

- Mời tiên sinh nói! - Công Tôn Tú từ tốn, bàn tay xoè ra hướng Thạch Thiên Phủ, ý tứ biểu lộ cứ tự nhiên.

- Thứ nhất, vì sao ngươi lại xuất hiện, sự xuất hiện của ngươi là có dự định trước!? Không nên nói những lời như ban đầu, cái gì dạo chơi, cái gì xem náo nhiệt? Thối lắm! Thứ hai, nguyên nhân đến bây giờ có hay không kẻ khác biết chuyện Vận Khí Châu?

- Vấn đề đâu tiên đúng là tiểu sinh theo lệnh phụ thân đi làm! Còn chuyện có hay không kẻ khác, tiểu sinh không chắc, chỉ cam đoan số lượng người thực sự biết việc này không quá một bàn tay. Thậm chí Thượng Nguyên Khu bao gồm những tông môn đỉnh cấp cũng không thể biết, bởi vì tất cả sự việc này chỉ có một vài gia tộc lưu truyền bí mật. Hơn nữa, những kẻ đó cho dù có biết cũng không có khả năng làm ra Huyết Triệu, càng không biết cái gì gọi là Huyết Triệu, cao nhất cũng chỉ sử dụng phương pháp của đám man rợ... Giết người thật nhiều để máu chảy thành sông...

- Hoá ra là vậy cho nên Việt Châu mới bình an đến tận hôm nay... - Thạch Thiên Phủ thở hắt ra, trong lòng nhẹ nhõm.

Cảm khái một câu, gã nhất thời lâm vào suy tư giây lát, đoạn mở bừng mắt, dứt khoát lên tiếng.

- Tốt, làm đi! Khi Vận Khí Châu xuất hiện, ta và ngươi chấm dứt hợp tác, dựa vào bản lãnh để tranh đoạt!

- Tiên sinh sảng khoải lắm! Mời tiên sinh dâng tinh huyết!

Công Tôn Tú mĩm cười phất tay, hai tên thư đồng hiểu ý cùng hắn lùi lại, tạo thành khoảng cách an toàn, ánh mắt từ từ hiện ra sát khí, không còn chút gì giống như vừa rồi.

Bên kia, ba người Thạch Thiên Phủ đồng dạng tuỳ thời xuất thủ, tinh thần ai nấy đều căng thẳng. Chốn này đều dựa vào thể lực cùng sự linh hoạt là chính, cảnh giới tu vi không còn bất cứ giá trị gì để lợi dụng

Khi mọi người đã chuẩn bị sẵn sàng, Công Tôn Tú không chần chờ thêm, bàn tay vung lên ném chiếc bình lên cao, đồng thời Thạch Thiên Phủ bấm đầu ngón tay, bắn ra một giọt tinh huyết đỏ sậm, chính xác điểm vào trên miệng bình.

Chiếc bình còn đang lơ lửng, Công Tôn Tú tiếp tục vung tay lần nữa, viên sỏi nhỏ như phi đạn nhắm vào chính giữa va chạm.

Rắc... choang...

Âm thanh nứt vỡ kéo theo là tiếng vang khô khốc...

Từ trên cao lấy chiếc bình vừa bị chấn vỡ làm trung tâm, đột ngột đổ ào ào xuống bên dưới là từng dòng huyết tương tanh tưởi, máu đỏ thành suối trộn lẫn vào làn nước giữa dòng sông.

Nháy mắt, mặt nước hoá thành màu hồng nhạt, từng đợt chấn động tận sâu dưới Cửu Long Hà ầm ầm rung chuyển, mặt nước khắp chín dòng chảy cũng bị ảnh hưởng, liên tục sôi lên, bọt nước bắn lên tung toé.

Chương 80: Vận khí không ai bán

Cửu Long Hà rung chuyển dữ dội, tại khắp các dòng chảy, mặt nước từ trong xanh chuyển dần sang màu trắng sữa, bọt khí sủi lên vang thành những âm thanh ùng ục, tưởng chừng toàn bộ con sông đã trở thành một nồi nước đun sôi đến cực điểm.

Thời khắc ấy cho dù là bất cứ kẻ nào cũng không khỏi giật mình kinh hãi, giáo giác đảo mắt bốn phía quan sát, lập tức kéo căng tinh thần cảnh giác đối với tất cả những dị biến vừa mới phát sinh.

Đột nhiên, ở địa phương lưng chừng giữa dòng chảy thứ năm cùng thứ sáu, từ trên không trung phóng thẳng xuống bên dưới hư ảnh quang trụ với đường kính khổng lồ, cực kỳ kinh diễm.

Sự tráng lệ của thứ ánh sáng đó khó có thể dùng bút mực nào để diễn tả.

Chỉ có thể hình dung!

Từ xa nhìn đến, quang trụ kia chẳng khác gì thông đạo lượn lờ bạch vân nối liền tiên giới cùng nhân gian.

Chỉ nháy mắt, quang trụ loé sáng, bạch vân tan biến để lộ ra bên trong là từng đoàn kim vân phiêu đãng trôi nỗi khắp nơi, trên mỗi khoả tường vân* kim sắc ấy, lại mọc ra ba đoá Liên Hoa phát tán hào quang rực rỡ, cảnh sắc như tiên cảnh trong truyền thuyết thế tục.

(*Tường vân: tường vân là đám mây đem đến sự may mắn là điềm lành).

Ai nấy còn chưa kịp thời cảm nhận được cảnh tượng tuyệt mỹ kia, thì phía dưới lòng sông, bảy luồng sáng chói loà phóng ngược trở lên, như bảy con cự long uy mãnh lại không kém phần tôn nghiêm, tựa hồ muốn lấn át, phá tan tất cả quang huy từ bầu trời đưa tới.

Bảy đầu quang long há miệng ngâm lên từng tràng âm thanh não nề, lao đến cột sáng với khí thế đoạn thiên phá địa, chứa đựng khôn cùng sự giận dữ như thể ẩn chứa ý định không để bất cứ đoá tường vân nào, chạm vào một tấc địa vực nơi đây. Chính là cho dù có đồng quy vu tận*, cũng không để thứ kia khinh nhờn xâm phạm.

Tuy nhiên, tất cả sự việc bất chợt đến rồi cũng bất chợt đi, chẳng khác gì một đoạn ký ức tua lại những hình ảnh đã từng có từ những năm tháng tuế nguyệt xa xưa. Những hình ảnh chớp nhoáng hiện lên trong ánh mắt mọi người, ngay sau đó mọi thứ cơ hồ trở lại tình trạng ban đầu, yên tĩnh lặng lẽ như chưa bao giờ xảy ra sự việc kinh tâm động phách ấy.

(*Đồng quy vu tận: cùng chết với nhau)

Ngay khi tâm thần của tất cả còn chưa kịp ổn định, ảo ảnh mất đi, thì thực tại bắt đầu rung chuyển.

Mặt nước giữa dòng chảy thứ năm bỗng nhiên lõm xuống, rồi đột ngột thụt sâu vào mấy trượng, cứ không ngừng như thế chỉ qua vài hô hấp đã tạo thành một "cái giếng" tối tăm không thấy đáy.

Ban đầu, xung quanh phạm vi "miệng giếng", nước sông nhẹ nhàng vòng qua, sau đó, thế nước mỗi lúc mỗi thô bạo, chẳng mấy chốc đã trở nên gấp rút, hình thành một vòng tròn thủy lưu dữ dội xoáy dần hướng xuống.

Sự dữ dội bất ngờ phát sinh cũng lập tức kết thúc, vòng xoáy trong chớp mắt liền đình chỉ bạo phát, thời gian không gian xung quanh trở nên trì trệ, cảm tưởng như mọi động tác trong phạm vi ba trượng vuông xung quanh, đều trở nên chậm rãi trong ánh mắt tất cả những ai chứng kiến.

Tưởng chừng cứ vậy là đã kết thúc, thế nhưng không có dấu hiệu nào báo trước, Cửu Long Hà bỗng dưng run rẫy, từ khoảng không đen ngòm bên dưới "đáy giếng" bất thình lình rực sáng quang hoa, tận sâu nơi đó phi thẳng vào không trung một quang cầu màu nhũ bạch không ngừng xoay tít, còn liên tục phát ra tràng tràng tiếng nhạc du dương nhè nhẹ.

Ở cách đó tương đối gần, không ai hay biết có sáu người chia làm hai phương đối diện, văng vẳng tiếng cười...

- Thạch tiên sinh! Ra tay thôi!

- Công Tôn công tử! Mời!

Cùng lúc, thời điểm âm thanh kia vừa vang lên, bóng người từ bốn phương tám hướng như châu chấu nhảy nhót, điên cuồng phóng đến hướng trung tâm dị tượng.

Tại địa điểm vô định, cũng trên dòng chảy thứ năm, bốn thân ảnh ngơ ngác giương tròn cặp mắt dõi theo, miệng há to không khép nổi, một tên trong đó thốt lên.

- Có người dùng Huyết Triệu! Dương huynh, có người của cổ gia tộc giống như ta biết bí mật...!

- Hiện tại cũng bất chấp là ai làm ra nữa rồi! Tên này biết được điểm then chốt cũng như xác định được vị trí chuẩn xác để tạo thành Huyết Triệu! May mắn chúng ta cũng gần thôi... Đi!

Dương Thanh âm trầm đảo mắt, miệng nói chưa xong chân liền động.

Ba người ở bên cạnh cũng lập tức di chuyển lao nhanh về hướng đó không chút chậm trễ.

Lúc này bên phía nhóm Tiểu Thần, cả năm người đều dừng lại, gương mặt ái nấy đều biểu lộ sắc thái khác nhau, có kinh hãi, có bất ngờ, có âm trầm lạnh lẽo... Thuỷ chung người nào cũng có tâm tư riêng của mình.

- Diệp công tử? Thứ ngươi tìm kiếm hình như bây giờ mới xuất hiện? Chậc... Lại có kẻ to gan nẫng tay trên Diệp đại thiếu gia, thật sự quá to gan...? Giết nhiều người như thế, nhưng hiện tại lại trở thành ông tơ bà nguyệt, làm mai làm mối...! Hắc hắc!

Triệu Thanh lên tiếng, giọng nói mang theo vẻ đùa cợt châm chọc rõ ràng, ẩn ẩn đi kèm ý tứ lật mặt sự dối trá trước kia.

Bên cạnh, Yến Nhất Phi cười nhàn nhạt, đoạn hắn cất giọng.

- Tốt rồi! Hiện tại sao? Qua kia tham dự náo nhiệt hay là...

Thanh âm Yến Nhất Phi dừng lại, sát khí nổi lên thay thế cho lời nói.

Chuyện tới nước này, ai ai cũng hiểu giao kèo trước kia đã thành trò cười, chẳng còn tác dụng gì nữa, một lời không hợp tức khắc ra tay.

- Hừ! Ra ngoài mới tính toán với các ngươi!

Diệp Khí âm hàn rít qua khe miệng, hất đầu ra hiệu cho Vũ Yến nhanh chóng rút lui, ở tại chỗ này, gã có to gan lớn mật hơn cũng không dám chọc đến ba tên này.

Kỳ thực từ lần đầu gặp gỡ, mặc dù nơi đây không thể vận dụng Nguyên khí, thế nhưng gã mơ hồ cảm thụ được hơi thở cực kỳ khủng bố của Tam Tinh Ma Phỉ. Không hiểu bắt nguồn từ sự đa nghi hay tính cảnh giác quá mức, gã ta ẩn ẩn nhận thấy trong thân thể mấy tên kia xuất hiện một loại sức mạnh kỳ quái rất khó hình dung, không giống Nguyên khí đặc trưng mà có chút giống với thứ lực lượng nguyên thuỷ tuyệt đối của cơ nhục, đặc biệt là tên mặt trắng sử dụng đạn sắt, vẫn im lặng từ đầu đến cuối kia càng ẩn hàm bên trong như một con cự long đang âm thầm ẩn nấp. Hơn hết chính là nhãn mục của cả ba kẻ này, không rõ có phải gã hoa mắt hay là tự hù doạ bản thân, đôi lúc gã phát hiện sâu trong cái nhìn của chúng có quang mang cùng hoả diểm lượn lờ.

Nói sợ có lẽ Diệp Khí không cho là vậy, tuy nhiên lúc này gã thực có chút e dè, bởi vậy mới ra hiệu cho Vũ Yến quay đầu đi thẳng.

Thoáng thấy đối phương chuẩn bị rời đi, Yến Nhất Phi âm trầm suy tính, bàn tay còn chưa hồi phục, khẽ nắm lại có ý tứ muốn rục rịch động thủ, thì bất chợt Tiểu Thần giữ lấy bả vai hắn, khẽ nói.

- Cẩn thẩn, đừng để biểu hiện của gã đánh lừa! Hắn cố ý chờ ngươi ra tay!...

Lời chưa dứt, bàn tay Tiểu Thần vung tới phía trước, bốn năm hạt đạn sắt xé gió lao theo sát bóng lưng Vũ Yến, đồng thời tung cước đá bay đoạn gỗ gần bên cạnh, đoạn gỗ trượt dài trên mặt nước tạo thành những âm thanh như có kẻ nào đang lướt đi.

Ngay thời điểm đó đột nhiên Diệp Khí dường như phát hiện, há miệng cười to, không thèm quay đầu chỉ đơn giản phất tay ngược về phía sau, trong khi Vũ Yến làm ra một loạt động tác kỳ dị như thể đang nắm lấy sợi dây vô hình giật thật mạnh.

- Một đám ngu si tự tìm cái chết! Biết chắc ngươi sẽ đuổi theo... - Diệp Khí lớn giọng.

Đinh đinh đinh...

Băng băng...

Giọng nói của Diệp Khí xuất hiện, kéo theo là hàng loạt tiếng va chạm nảy lửa giữa đạn sắt cùng với vài mũi liễu diệp tiêu*, vẫn chưa hết, lẫn lộn trong đó là từng tiếng tưng tưng căng như dây đàn kỳ quái ngân nga không dứt.

(*Liễu diệp tiêu: một loại ám khí dát mỏng như lá liễu)

Rất nhiều "giá thể" trôi nỗi phía sau hai người bọn Vũ Yến từ đầu đến giờ, bất thình thình bay lên khỏi mặt nước tạo thành từng ô từng ô như bàn cờ tướng, sau đó đổ ầm xuống như thiên la địa võng. Nếu chú ý thật kỹ có thể nhìn ra từng khoảng trống giữa các ô cờ, cư nhiên chẳng chịt những sợi tơ mỏng rất khó phát hiện, trên đó còn lấp lánh những hạt nước trong veo như châu như ngọc bám lấy.

- Ha ha... để xem ngươi làm sao nhảy ra khỏi... Há...
Diệp Khí nghiễm nhiên tưởng tượng đến cảnh họ Yến trong nhất thời bị vướng vào đám ngân ti*, sau đó liền bị những dòng xoáy nhấn chìm, thần tình vui sướng bất giác quay lại ngó thử kết quả. Bất quá, tình hình không như mong muốn đập ngay vào mắt, làm hắn ta không khỏi nổi cơn thịnh nộ, mặt mày đỏ bừng bừng bốc khói vì xấu hổ.

(*Ngân ti: tơ bạc)

Làm gì có ai đuổi theo như hắn suy tính, ba thằng ranh phía sau đang nhởn nhơ nhảy lên nhảy xuống, tay còn chỉ trỏ làm như đang thưởng thức một vở tấu hài. Rõ ràng một gã trong đó còn đưa ngón cái lên biểu hiện ý tứ cao minh với Diệp Khí.

Cố nén giận, Diệp Khí thở hắt một hơi, liếc đến Vũ Yến bên cạnh cũng đang dở khóc dở cười. Cả hải lắc đầu với nhau rồi tăng tốc vọt thẳng không dám tiếp tuc lưu lại làm trò cười cho đối phương.

Lúc này chỉ còn lại ba người, cũng không xuất hiện sự tình đuổi giết, ngược lại Tiểu Thần đứng yên lắc đầu, hơi trù trừ muốn mở miệng rồi lại như có điều khó nói.

Nhận ra sự khó xử trong ánh mắt hắn, Yến Nhất Phi cố đưa cánh tay vẫn còn đang ê ẩm đau nhức, dùng sức vỗ mạnh vào vai Tiểu Thần, đoạn lên tiếng.

- Đa tạ ngươi! Huynh đệ! Có điều gì khó nói, thẳng thắn nói với ta!

Tiểu Thần mĩm cười, đáp.

- Đã gọi hai tiếng huynh đệ, hà tất nói lời cảm ơn? Ta không quen!...

Cùng lúc thì Triệu Thanh đồng dạng mở miệng, cất giọng nghiêm trang.

- Được rồi, Tiểu Thần! Ngươi không cần giấu diếm chúng ta, nói xem, ta đây đã làm ra tinh thần đầu rơi máu chảy...! Quyết không than vãn...!

- Đầu rơi con bà ngươi...!

- Miệng thối không bao giờ nói được gì tốt...!

- Chứ sao nữa? Ngươi coi cái mặt đưa đám kia không phải sắp có nguy hiểm lâm đầu hay gì? - Triệu Thanh một bộ dáng uỷ khuất lắp bắp.

Đưa tay xoa trán, Tiểu Thần thoáng trầm tư giây lát, dường như tự bản thân hắn cũng không dám chắc suy đoán của mình, mãi lâu sau mới thốt lên.

- Các ngươi tin ta chứ?

- Nhiều lời, tất nhiên tin, không thì theo người vào đây làm gì? - Triệu Thanh thản nhiên trả lời không cần suy nghĩ.

- Trước khi vào nơi này thì ta sẽ đắn đo, bốn phần sẽ không tin ngươi, tuy nhiên hiện tại ta có thể cam đoan, Yến Nhất Phi ta xem ngươi là huynh đệ, hoàn toàn đặt tin tưởng vào ngươi!

- Tốt! Bỏ qua lần tranh đoạt Vận Khí Châu, chúng ta lập tức quay về!

Thanh âm Tiểu Thần vừa dứt, cả hai không thèm mở miệng đã quay lưng trở lại, hướng về phía đất liền. Triệu Thanh ngoái đầu bĩu môi, cao giọng.

- Nhanh đi! Rề rà quá!

- Nè nè! Chờ đã, các ngươi không hỏi vì sao? Là Vận khí, là cơ duyên sau này? Là các cô nương? Là... ê ê hai tên kia chờ ta...

...!

- ----o0o-----

Theo lối cũ quay lại hiển nhiễn sẽ rất nhanh chóng, nữa ngày sau cả ba đã vượt qua vùng hoang mạc khô cằn, có mặt tại phiến thiên địa chỉ toàn băng tuyết.

Ở chỗ này loanh quanh, Triệu Thanh cùng Yến Nhất Phi sử dụng Thần Nhãn hỗ trợ lẫn nhau tìm đến tiết điểm dịch chuyển, rốt cuộc tiêu tốn mấy canh giờ mò mẫn khắp nơi, cuối cùng cũng có thể thản nhiên rời đi an toàn, bỏ lại sự kiện Xích Quỷ Bảo sau lưng, không một chút luyến tiếc.

Có điều ngay khi chân trước chân sau vừa bước ra ngoài hai cánh cửa đá, đột nhiên một trận suy yếu từ tận sâu trong mỗi thớ thịt phát sinh, khiến cả ba bủn rủn tay chân, xém chút không trụ vững phải quỵ xuống.

Thở hắt từng hơi nặng nhọc, Triệu Thanh thều thào trong khoé miệng.
- Hự! Chuyện gì đây? Tự dưng cơ thể ta thoát lực, có chút mất cân bằng...

- Ta cũng vậy, là... là do cỗ lực lượng kia biến mất gây ra!

Mặc dù có chút không kịp thích ứng, tuy nhiên hiện tại xem ra cũng không xuất hiện tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, hay chí ít là ảnh hưởng tới việc di chuyển, bởi vậy ngoại trừ cười khổ, thì cũng chỉ còn cách một lần nữa dìu nhau men theo lối đi đã định sẵn, chếch khỏi quỹ đạo của tất cả những thế lực khác, từng bước đi sâu vào phía bên trong Thiên Phạt Lâm.

Khi bầu trời chập choạng tối, cả ba dừng chân dưới một vách núi dựng đứng ở nơi nào đó bên trong Thiên Phạt Lâm, Tiểu Thần y theo lời lão Lam dặn dò, lật tay lấy ra sợi lông lam sắc lập loè phát sáng. Mặt không biểu tình ném thẳng lên cao.

Bên cạnh, Triệu Thanh vừa thấy vật trên tay Tiểu Thần, hơi có chút thất thần, buộc miệng.

- Lông? Là lông chỗ nào? Phải chăng là lông...

Âm thanh của gã còn không kịp ra khỏi cửa miệng thì bất thình lình trước mặt trời đất tối hù, thân thể vô lực, nặng nề ngã xuống, tất cả chỉ còn lại giọng nói mang theo sự tức giận văng vẳng bên tai.

- Lông con bà ngươi, ra ria mép của ta...

- ----o0o-----

Hai mắt khẽ hé ra, trên cao chỉ một màu xám xịt lạnh lẽo của thạch bích, xung quanh âm u không một tiếng người, Triệu Thanh rên ư ử đưa tay dụi dụi, cố mở to nhãn mục. Miệng không ngừng than.

- Chỗ này là chỗ nào? Triệu Thanh ta một đời hành thiện tích đức, anh minh thần võ, đáng lý chết rồi phái về miền cực lạc... Đây như... chốn u minh quỷ quái....

Bốp!

Còn đang mơ màng, Triệu Thanh lãnh nguyên một bớp vào đầu, lập tức hắn bật dậy hét toáng.

- Yêu quái to gan, ngang nhiên dám... Yến sư huynh? Ngươi... xuống đây lúc nào?

Bốp!

- Ngươi...

Bốp!

- Ta...

Bốp!

- Đừng đánh nữa! Ta tỉnh táo rồi, đây là động phủ của Tiểu Thần!

- Ngươi may mắn đó! - Yến Nhất Phi đứng ngay bên cạnh, xoa xoa tay cười dữ tợn lên tiếng.

Khuôn mặt nhăn nhó, hay tay ôm cứng lấy đầu, Triệu Thanh liếc thấy tên kia không ra tay nữa mới dám buông lỏng, đứng thẳng người sửa sang lại quần áo, bất giác bĩu môi, cười nhạt.

- Nể ngươi là sư huynh... Ta lỡ lời! - Thấy Yến Nhất Phi giương tay, gã hốt hoảng nhảy bật lùi la to.

Thế nhưng họ Yến chỉ ra dấu yên lặng, hất đầu đến phía bên kia, nơi Tiểu Thần cùng lão Lam đang nói chuyện gì đó, thoạt nhìn có vẻ rất chăm chú cùng căng thẳng.

Rất lâu sau, thân hình lão Lam từ từ nhoà đi, rồi nhẹ nhàng biến mất theo làn khói xanh.

Lúc này Yến Nhất Phi cùng Triệu Thanh mới đi tới bên Tiểu Thần, đồng dạng ngồi bệt xuống đất, yên lặng nhìn hắn, chờ Tiểu Thần hoàn toàn trở lại trạng thái bình thường, cả hai mới thở phào nhẹ nhõm.

- Tiểu Thần! Rốt cuộc là có chuyện gì? - Yến Nhất Phi hỏi.

- Có gì khó khăn đừng ngại nói với chúng ta! - Triệu Thanh vỗ ngực, tiếp lời.

Ngẩng đẩu nhìn tới hai người đang ngồi đối diện, Tiểu Thần thoáng yên lặng, dường như sửa sang lại tất cả trình tự những chuyện ban nãy, gật đầu hắn cất tiếng.

- Ta đoán không sai! Thứ gọi là Vận Khí Châu thực chất chưa hẳn là vận khí tốt! Đó cũng là nguyên do từ đầu lão Lam nhắc nhở chúng ta không nên cưỡng cầu, cái gì lấy được thì lấy, vật gì không thể thì lập tức bỏ qua!

- Ta chưa hiểu lắm! Lão Lam vì sao biết rõ những thứ này? Tại sao nói Vận Khí Châu không phải vận khí tốt? - Triệu Thanh gãi đầu suy tư, bất giác hỏi dồn.

Ngồi kế bên, Yến Nhất Phi cũng có cùng nghi hoặc cho nên không lên tiếng, lặng lẽ đợi câu trả lời của Tiểu Thần.

- Lão Lam đã đi rồi, lão ấy sẽ tới một nơi rất xa... Còn vấn đề vì sao thì... Vốn dĩ Xích Quỷ Bảo là nhà của lão! Riêng vấn đề Vận Khí Châu đương nhiên là chứa đựng vận khí tốt, thế nhưng, dùng biện pháp lấy máu tươi triệu hồi vận khí cho bản thân thì tốt ở điểm nào? Dùng phương thức huyết tinh để kêu gọi vận khí, chi bằng nói là đem vận khí của rất nhiều người đã chết tụ lại thành Vận Khí Châu! Là cướp lấy vận khí trên người kẻ khác, tích tiểu thành đại...

...!

Thời gian đến giữa khuya, Yến Nhất Phi cùng Triệu Thanh chia tay Tiểu Thần, ai về nhà nấy. Sự kiện Xích Quỷ Bảo cứ như vậy tạm thời kết thúc!

Đến cuối cùng, chỉ ba người này là biết được một sự thật kinh khủng, may mắn Tiểu Thần đã kịp thời làm ra sự quyết đoán từ bỏ một thứ có thể nói là nghịch thiên.

Thì ra cái gọi là Vận Khí Châu kia không chỉ là đem tới cho kẻ sỡ hữu vận khí tốt, cơ duyên tràn ngập, hay là kỳ ngộ liên tục về sau rất lớn, mà thậm chí còn có thể giúp một gia tộc, một môn phái hay lớn hơn là cả một quốc gia có được sự thịnh vượng nhiều đời.

Tuy nhiên đó là nói đến Vận Khí Châu được thiên địa dựng dục, còn việc lấy huyết tinh làm vật dẫn triệu hồi, lại chẳng khác gì đem vận khí của rất nhiều người tụ lại. Tuy nhiên để tước đoạt khí vận một ai đó, ngoài việc nhẫn tâm diệt sát họ thì không còn cách nào tốt hơn!

Khí vận một người bình thường có được bao nhiêu?

Rốt cuộc có đáng hay không?

Tất nhiên đáng! Rất nhiều người sẽ cho là vậy, sẽ đồng ý với quan điểm đó, bọn chúng xem cuộc đời này là một hồi tranh đoạt, khôn sống mống chết là quy luật tất yếu của tự nhiên! Kẻ đi ngược trong mắt bọn chúng là lũ ngu si, là lòng dạ đàn bà, là kẻ nhu nhược!

Chung quy!

Vận Khí không ai bán!

Sợi dây nhân quả cũng không chừa một ai!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau