THẦN THOẠI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Thần thoại - Chương 6 - Chương 10

Chương 6: Thành sự tại thiên

Bóng kiếm nhoáng lên từ điểm tinh mang duy nhất ban đầu, trước mắt Giang Thanh Y bỗng chốc như mạn thiên hoa vũ* biến hóa ra hàng trăm ánh kiếm bao phủ khắp trên trời dưới đất.

(*mạn thiên hoa vũ: hoa bay che kín bầu trời)

Khẽ cười khinh thường, Giang Thanh Y nhanh chóng vung tay bắt quyết, hai bàn tay chập lại liên tục biến ảo nhiều lần, miệng thét lớn.

- Kim Chung Thuật.

Ngay lập tức từ hư không, luồng khí lưu nhàn nhạt kim quang xung quanh nàng hội tụ lại, liên kết với nhau tạo hành hư ảnh kim chung* úp xuống, trùm lấy thân hình vào trong.

(*Kim chung: Cái chuông)

Choang... Choang

Tiếng kim khí va chạm chói tai, phản chấn làm cánh tay Lạc Trường Phong run lên, thoáng đảo mình hai chân hắn tung lên đạp vào hư ảnh chuông vàng trước mặt, mượn lực lộn nhào về phía sau, nhếch miệng bật thốt.

- Xem ra võ công bình thường không thể làm gì được...

Chữ “được” chưa dứt âm, hắn xoay nhuyễn kiếm* cuốn lại quanh thắt lưng, đồng thời thân thể hơi trầm xuống, hai chân làm trụ, đôi tay buông thõng tựa như vô lực. Đột nhiên Lạc Trường Phong hít mạnh, không khí hơn ba trượng quanh thân thể ầm vang như kích nổ, từng dòng từng dòng nhiệt khí bằng mắt thường có thể nhìn thấy rõ ẩn hiện chui tọt vào mũi hắn. Cả khuôn mặt đỏ bừng chớp nháy lúc sáng lúc tối, chỉ chưa đến vài hô hấp liền hóa thành ánh sáng hỏa hồng rực rỡ, có thể thấy rõ lúc bấy giờ luồng ánh sáng nhanh chóng di chuyển xuống hai tay, tụ tập lại trên quyền đầu không khác gì hai đốm lửa.

(*Nhuyễn kiếm: Dạng kiếm mỏng như lá liễu, có thể uốn cong dấu bên trong thắt lưng)

Mắt thấy khí thế nam tử đối diện đang từ từ dâng lên, Giang Thanh Y không dám chậm trễ, ngay từ lúc xuất hiện dị trạng nàng không chờ cho Lạc Trường Phong hoàn thành đã vội vội vàng vàng bắt quyết hình thành hai vòi lửa dáng dấp như hỏa xà lao đến phía trước. Hư ảnh hỏa xà nhe nanh tỏa ra sức nóng dường như có thể thiêu rụi cả đất đá trên đường.

Với một kẻ tu luyện bất nhập lưu* như nàng, thời gian gần ba mươi năm cũng chỉ đạt đến Đoạt Nguyên Giả độ chừng cảnh giới bảy tám tầng, lần này mượn thi thể làm phép sống lại cũng chỉ là chuyện cưỡng ép, tạm thời. Sự thật hiện giờ tối đa nàng chỉ có thể phát huy ra năm tầng cảnh giới đã là điều cực hạn, bất quá nói cho cùng thì chỉ như vậy cũng đủ làm mưa làm gió trong thế với người phàm này rồi.

(*Bất nhập lưu: nôm na có thể hiểu là không được xếp chung mâm với người tu luyện chính thức)

Diễn tả thì lâu, tính từ lúc Lạc Trường Phong lui về sau đến khi Giang Thanh Y nộ xuất hỏa xà chỉ qua trong vài hô hấp. Cảnh tượng ngày hôm nay không dám nói là kinh tâm động phách, nhưng trong ánh mắt người bình thường có thể dùng bốn chữ để hình dung, vô cùng tráng lệ.

Trong đêm tối, bầu trời phía xa đầy những huyết điểu bay lượn, lảnh lót từng tiếng kêu văng vẳng như oán hận, luyến tiếc, bên dưới nơi này thân ảnh nam tử thẳng tắp, đôi tay ánh lên khí diễm chập chờn phảng phất tựa chiến thần từ nhiệt hỏa đi ra, đối diện là mỹ phụ được bao phủ bởi hư ảnh kim quang, xung quanh âm khí lượn lờ.

Không đợi hư ảnh hỏa xà kia bay đến, Lạc Trường Phong huýt dài dậm mạnh chân xuống đất.

Ầm!

Mặt đất dưới chân hắn nổ tung để lại một hố sâu như lòng chảo, đất đá lả tả rơi vãi khắp nơi.

Thân hình bắn tới như mũi tên rời nỏ, song quyền huy xuất, không có bất kỳ dư thừa nào, chỉ đơn thuần là quyền ảnh tung bay. Từng nắm đấm đem theo hỏa mang chấn mạnh lên lưỡng đầu hỏa xà, phát nát thành hàng trăm đốm lửa nhỏ tán loạn khắp không trung. Bất ngờ khi này, ngay bên cạnh hắn lại xuất hiện hư ảnh hỏa xà khác đang hung dữ lao tới, trong lúc nguy hiểm cận kề Lạc Trường Phong xoay chuyển cơ thể, bộ pháp Lưu Tinh Phi Vũ thành danh của hắn khởi động, có điều khác với bình thường, mỗi bước chân hắn hiện tại đều chập chờn hỏa quang, tốc độ hay sức bật cũng tăng lên trên diện rộng.

Nháy mắt thoát khỏi công kích, hắn áp sát đến trước người Giang Thanh Y liên tục tung ra liên hoàn quyền ảnh, hỏa t*ng trùng trùng điệp điệp bắn ra như mưa.

Ùng...ùng...

Kim quang rung lên lắc lư chấn động bần bật, xem phân nữa có thể phá toái thành mảnh nhỏ bất cứ lúc nào, nhãn châu Giang Thanh Y xoay chuyển, tim đập mạnh liên hồi.

Sau thoáng chốc mặc dù kim quang bao phủ bên ngoài đã mờ nhạt đi nhiều, nhưng thủy chung vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu sụp đỗ, nhất thời nàng thở ra một hơi.

- Ngươi không giống Nguyên giả, nhưng lại có khả năng uy hiếp được chúng ta... Thật lạ...

Miệng nói nhưng Giang Thanh Y không thể giương mắt nhìn họ Lạc tiếp tục công phá phòng tuyến trước mặt được nữa. Chung quy Nguyên giả vẫn là Nguyên giả, không phải kẻ tầm thường có thể hiểu.

Trong phút giây đó, Giang Thanh Y cắn răng, thần thái quyết liệt làm ra hành động cuối cùng.

Lập tức nàng ngồi xuống, nhắm mắt mặc kệ Lạc Trường Phong đang không ngừng công kích, đưa tay lên cao tự rạch lấy một vết thương sâu đến tận xương tủy, từng tia máu đen kịt chảy xuống, kỳ lạ là dòng máu huyết đó lại lỏng bỏng phiêu phù giữa không trung. Sắc mặt vốn dĩ trắng bợt lúc này đây đã chuyển sang màu xám tro, hơi thở cũng bắt đầu suy yếu như có như không, đồng thời cắn lưỡi phun tiếp ra một đám sương máu, quyện lấy đám máu đang lơ lửng kia. Sau khi hai thứ hợp nhất giống như trở nên có linh tính, rồi đột ngột kéo dãn thành hình dạng mũi tên, không ngừng tỏa ra âm khí khiến người trông thấy rùng mình sợ hãi.

- Chết đi...

Nghe thấy thanh âm, lại chứng kiến cảnh tượng trước mắt, sau gáy Lạc Trường Phong nổi đầy gai óc, mồ hôi lạnh túa ra, thầm hô không ổn. Dùng hết sức nhanh chóng lui lại, đôi chân đạp đạp liên hồi mỗi bước chân là mỗi tiếng nổ ầm ầm.

Hai tay Lạc Trường Phong bắt chéo trước ngực, huyết tiễn u ám đuổi theo như hình với bóng.

Cũng không ai để ý đến bàn tay một trong thập nhị Thiên Long Kỵ đội trưởng bỗng lóe lên.

Phập!

Soạt... Soạt... Ầm!

Thân hình Lạc Trường Phong ngã nhào, đầu ngã ra sau bất tỉnh, trượt dài hơn mười trượng kéo lê thành một rãnh nhỏ trên mặt đất, trước cánh tay một lỗ máu xuyên thủng đến ngực phá nát y phục nơi đó của hắn, đến lúc đụng phải gốc cổ thụ mới miễn cưỡng dừng lại.

Lúc này dị biến phát sinh.

Từ đâu đó trên không trung vang lên giọng nói đầy vẻ uy nghiêm cùng kiêu ngạo.

- Yêu nghiệt, thân là Nguyên giả lại nhúng tay vào chuyện thế tục, thay mặt Thiên Nguyệt Tông hôm nay phán ngươi tội chết.

Cùng với thanh âm, từ trong không khí lờ mờ xuất hiện bóng dáng thanh niên vận bạch sam đơn giản, gương mặt bình thường phảng phất như có thể gặp ở bất cứ nơi đâu, duy chỉ có đôi mắt lại trong veo lạ lùng, ánh mắt như sáng tỏ hết thảy mọi sự trên đời, chất chứa trí tuệ vô cùng trong đó.

Càng lạ lùng hơn nữa, chính là bạch sam thanh niên này đang tự phiêu phù giữa hư không. Đúng vậy! Chính là lơ lửng không giống với bất cứ loại khinh công nào của thế tục, không hề có điểm tựa nào bên dưới chân hắn.

Tựa như đã đoán trước được điều này, Giang Thanh Y mỉm cười thì thào.

- Vân nhi! Mẫu thân có lỗi với con nhiều năm, chỉ có thể cho con làm Hoàng Đế mới khiến lòng ta bớt chút day dứt... Con của ta, bảo trọng!

Nói rồi nàng hướng mắt về phía bạch sam thanh niên, tâm lý buông xuôi phó mạng cho trời. Bất giác dưới chút ánh sáng lờ mờ còn sót lại trong đêm tối, được ánh trăng chiếu rọi qua từng kẽ lá nàng như gặp được chuyện tình kinh khủng không thể diễn tả thành lời, ú ớ phát ra từng âm thanh đứt quãng.

- Lý... Lý Mục... Là ngươi sao...? Tại sao gương mặt của ngươi... Ngươi là Nguyên giả, còn có thể phi hành... Ngươi đã vượt qua giai đoạn Đoạt Nguyên...

Thở gấp hồng hộc, tình trạng vốn đã như dầu cạn đèn tắt lúc này càng suy yếu hơn nữa. Giang Thanh Y quỵ xuống, cúi đầu trong đôi mắt hằn lên từng sợi gân đỏ. Từng dòng suy nghĩ xẹt ngang qua trong đầu gần ba mươi năm trở lại đây. Hình ảnh phản chiếu từng đoạn từng đoạn thời gian dần dần hiện rõ... Lý Mục đến chơi bàn việc hôn sự.

Sóng vai Lăng Thành Phú trao đổi võ học.

Cùng nhau uống rượu.

Có bàn chuyện quốc gia.

Có kể chuyện ly kì cổ quái.

Có đề cập đến một nơi lạ lùng được khắc đầy dòng chữ kỳ lạ...

Nghĩ đến điểm này, lòng Giang Thanh Y thắt lại, ngửa mặt lên trời ai oán rống to, hai bên má chảy đầy huyết lệ.

- Phu quân! Chúng ta sai rồi... Sai rồi... Tất cả là do tên cẩu tặc Lý Mục sắp đặt... A...a...a!

Nhẹ nhàng lắc đầu, Lý Mục cười nhạt.

- Ngươi đừng tự thiếp vàng lên mặt, các ngươi nhiều nhất chỉ là một trong các bước đi của ta thôi. Ừm, một quân cờ lớn hơn quân khác chút xíu...

Như thể hồi tưởng lại năm đó, Lý Mục chắp tay sau lưng nhìn về phía xa xa.

- Năm đó ta phong thanh lộ ra địa điểm động quật, có lưu lại pháp quyết tu luyện bởi vì ta từng điều tra qua, các ngươi rất hứng thú với chuyện này, nhiều năm các ngươi sưu tầm tất cả tin đồn ghi chép đến những vấn đề liên quan tới chuyện tiên nhân trong thiên hạ. Ta đây chỉ thuận nước đẩy thuyền ngụy tạo một cái động liền dụ dỗ được các ngươi từng bước tiền vào. Có điều, không phải ta muốn đối phó với các ngươi...

Sự nghi hoặc lộ rõ trên nét mặt tiều tụy của Giang Thanh Y, hướng ánh mắt đầy sợ hãi nhìn lên thanh niên như chờ đợi hắn tiết lộ thêm chuyện gì kinh thiên động địa.

Không để nàng đợi lâu, Lý Mục lên tiếng.

- Ta ở Thiên Nguyệt Tông động chút tay chân, không để ngươi tiến vào tu luyện, lại ở bên ngoài âm thầm sắp xếp tất cả hành động, đến cuối cùng mấy năm trước, mấy kẻ tán tu* đuổi giết ngươi cũng là ta an bài, ép nguyên thần ngươi quay về Hùng Quốc. Haha, ta khổ tâm làm mọi chuyện cũng bởi vì biết sớm muộn ngươi cũng sẽ tạo phản, và đặc biệt nhất định sẽ cấu kết với Tống quốc. Lăng gia ngươi! Không phải con dân của Hùng quốc ta...

Hơi dừng lại, liếc nhìn về Lạc Trường Phong đang nằm sóng soài bên kia, xung quanh là đám người Thiên Long Kỵ đội trưởng. Thoáng đảo mắt qua mấy kẻ này Lý Mục lại cười cười có chút khinh thường nói.

- Tất cả cũng chỉ vì muốn Lăng gia tạo phản, dùng khả năng của Nguyên giả mới có thể... Diệt trừ Lạc Thị Gia Tộc. Rất tốt, hiện tại họ Lạc kia đã chết, ta diệt luôn ngươi thì có thể nói mọi chuyện đã thành.

Vừa nghe mấy chữ diệt Lạc thị, mười hai thân ảnh Thiên Long Kỵ đội trưởng chợt trầm xuống, hàn khí lạnh lẽo từ thân người bọn họ tràn ra, tất cả đã động sát niệm.

- Khụ...khụ...! Diệt Lạc gia ta? Ta đang tự hỏi, ngươi cũng là Nguyên giả! Nhúng tay vào chuyện này không sợ sẽ xảy ra chuyện sao?

Giật nảy mình, Lý Mục nhíu mày nhìn đến Lạc Trường Phong vừa phun ra búng máu bầm ứ trong cổ họng, lưng dựa vào gốc cây.

- Ngươi chưa chết? rõ ràng ban nãy ta thấy ngươi đã trúng Huyết Tiễn Thuật...?

Trầm ngâm thoáng chốc, bỗng nhiên Lý Mục nhàn nhạt lên tiếng không thèm để ý đến Lạc Trường Phong.

- Hiện giờ ta lấy tư cách Thiên Nguyệt Tông tiêu diệt yêu nghiệt kia, tội danh dùng thân phận Nguyên giả can thiệp vào chuyện phân tranh thế tục.

Vừa nói xong, hắn bất ngờ nâng cánh tay, điểm về phía Giang Thanh Y.

Phừng!

Cả cơ thể Giang Thanh Y đột nhiên bao phủ hỏa diễm, không kịp la hét đã bị trần trụi thiêu cháy thành tro bụi. Nhìn đốm lửa cuối cùng vừa tàn lụi, Lạc Trường Phong hắng giọng, không có chút gì sợ hãi.

- Tại sao ngươi muốn giết Lạc Thị chúng ta, thiết nghĩ bao đời nay họ Lạc chúng ta không hề can dự vào triều đình, chúng ta chỉ như người hộ vệ bảo toàn mảnh đất này.

- Đúng vậy! Giữa bất cứ triều đại nào đối với Lạc gia các ngươi cũng không hề có xung đột lợi ích, càng không hề có can hệ gì. Ngược lại tất cả triều đại đó phải nên biết ơn cảm kích các ngươi... Nhưng mà đã có bao giờ ngươi nghĩ tới, muôn dân trăm họ sinh thành ở mảnh đất mà các ngươi bảo vệ, những kẻ đó coi ai là Hoàng Đế? Những kẻ đó có ai xem mình là con dân của triều đại nào không? Tất cả chỉ nhìn vào Lạc Thị mới thực tâm cung kính cúi mình, Vương háy Đế trong mắt họ chỉ như bù nhìn, cho dù vị đó có anh minh như thế nào cũng không bằng được các ngươi.

Như để phát tiết nỗi niềm không thoải mái, Lý Mục hít mạnh tiếp tục gằn giọng.

- Lạc gia phải chết! Một ngày còn Lạc gia không có bất cứ triều đại nào thực sự nắm lấy toàn bộ giang sơn. Ta sẽ không ra tay, sẽ không vi phạm hiệp ước giữa các Tông Môn. Bất quá các người sẽ không ai thoát được, mười vạn đại quân do chính con ta Lý Thiền xuất lĩnh đã bao vây bên ngoài...

Không thèm nhìn lại, Lý Mục quay đầu biến mất trong hư không, chỉ còn vọng lại tiếng cười to của bậc kiêu hùng.

Xung quanh Lạc Trường Phong, mấy vị Thiên Long Kỵ đội trưởng nhìn nhau cười tủm tỉm, rì rào to nhỏ, nét cười giống như bậc thúc bá trong nhà nhìn đám con trẻ giở trò, trong mắt họ như thể chỉ có ba từ để hình dung “con nít ranh”.

- Hầy, nhìn tiểu tử đó làm trò thật ngứa răng...

- Muốn đè hắn xuống đánh mấy cây vào mông quá...

- Này, dù gì người ta cũng Tinh giai sơ cấp rồi đó...

- Tinh giai? Lão tử một hơi thổi chết hắn...

- Hắn chối bỏ chúng ta, triều đại của hắn chối bỏ chúng ta, hắn tưởng hắn thông minh... Ha ha vậy càng khỏe, cuối cùng cũng có một triều đại từ bỏ Hộ Quốc Nhân, di huấn thứ hai đã hoàn thành, từ nay chúng ta tự do.

- Đúng vậy, nhưng mà sẽ có lúc hắn hối hận...

- ...!

Vểnh tai nghe mấy tên này rì rầm, Lạc Trường Phong mắt chữ a mồm chữ o, ù ù cạc cạc không hiểu cái gì, giây lát hắn mới đưa tay lên miệng cố tạo ra bộ dáng tự nhiên, tằng hắng lấy giọng.

- Khụ... Ta nói mấy vị, ta thảm vậy không ai đến dìu ta đứng dậy sao? Nè... Nè... Mấy tên hỗn đản...

Không ai thèm chú ý đến bộ mặt Lạc Trường Phong đang xám xịt, có chút thẹn quá hóa giận.

- Ngươi thấy Gia chủ đời này ra sao?

- Cùng tàm tạm, yếu một chút, hơi vô sĩ một chút, xấu trai một chút... Ừm còn lại đều tốt.

- Ừm, đúng đúng!

- Có đón Thiếu Gia chủ bên kia luôn không?

- Không cần, bằng lực lượng chúng ta nhiều lắm chỉ đem theo được một người, thiếu gia còn quá nhỏ không cẩn thận khi vượt qua không gian sợ... Không ổn.

- Vậy được rồi...

- ...!

Bộ dáng Lạc Trường Phong như nuốt phải con ruồi, gương mặt đỏ bừng, muốn nhào lên đại chiến ba trăm hiệp với mấy tên kia. Có điều thân thể hiện tại khiến hắn chỉ khẽ nhích người đã đau đến méo mó khuôn mặt.

Cùng lúc đó, mười hai vị Thiên Long Kỵ đội trưởng trút bỏ hắc y bên ngoài, bàn tay vung lên đồng thanh quát.

- Giải Phong Cấm Pháp.

Ùng... Ùng...!

Bầu trời đêm bỗng chốc lóa lên, ánh sáng như muốn bao trọn cả thiên địa. Ánh mắt Lạc Trường Phong bất chợt mờ dần đi, trong lúc mơ hồ hắn chỉ kịp nhìn thấy vài hư ảnh kỳ lạ có long xà uốn lượn, có miêu thử đùa nhau, có ngưu đầu rống lớn, có hầu tử nhảy nhót... Cuối cùng còn thấy một đầu trư mập mạp lười biếng nằm ngáy o o.

Trời chưa sáng hẳn, mặt đất rầm rập tiếng bước chân đại quân tiến lại, tất cả chỉ còn mảnh đất bị cày bới tung tóe, một cọng lông cũng không sót lại.

- -o0o—

Hai canh giờ sau.

Dưới mặt đất Cấm Cung.

- Ngươi không thấy đám người đó? Lập tức truyền lệnh bố cáo thiên hạ. Lạc gia mưu đồ cấu kết Tống Quốc từ nay bãi bỏ danh hiệu Hộ Quốc Nhân, nếu gặp giết không tha.

- Hài nhi tuân mệnh.

- Tống Quốc thiệt hại nặng nề, còn rất lâu mới hồi phục, dư nghiệt Đinh gia đã tận. Ta chỉ có thể làm tới bước này, sau này mọi chuyện thế tục với ta coi như chấm dứt. Lý triều có thể tồn tại bao lâu phải xem ở ngươi...

- Phụ hoàng, còn chuyện tiện nhân Lăng Thanh Vân giải quyết như thế nào cho tốt.

- Ngươi không cần quan tâm, ả mặc dù trốn thoát nhưng sẽ không ra tay với những phàm nhân như các ngươi. Mối thù này đã tính trên người của ta rồi, bất quá... Ta nghĩ nàng ta không bao giờ có cơ hội!

- -o0o—

Hết Phần Mở Đầu!

Chương 7: Khởi đầu một huyền thoại

Sự kiện Mộc Hàn Cung tạo phản chớp mắt đã trở thành một chấm nhỏ, một phần gợn sóng lăn tăn trên dòng sông lịch sử dài đăng đẵng, hiện giờ cũng chỉ còn lại chút dư âm ở đâu đó bên quán trà ven đường, bên chén rượu trào phúng của người bình thường đối thoại mỗi khi gặp gỡ.

Có ác liệt tang thương thế nào thì người mất đi không thể quay trở lại, người còn sống thì vẫn phải tiếp tục sống. Thủy chung mọi sự vẫn tiếp diễn bình bình thường thường, như chiếc bánh xe trên đường vô tình sốc nẩy rồi lại quay đều lăn tròn tiến tới nơi nó phải đến.

Là ai đúng ai sai?

Đau thương mất mát của những người còn lại, hay hân hoan vui sướng vì thắng lợi vẫn còn được đứng đó nhìn kết quả. Chung quy cũng do lý niệm khác nhau mà thôi, chiến tranh vốn dĩ chẳng thể phân biệt đúng sai rạch ròi.

Một Giang Thanh Y bất chấp dùng tính mạng để mưu cầu cơ nghiệp cho nữ nhi là sai sao?

Một Lạc Trường Phong phụ tử ly tán để toàn tâm toàn ý đối địch, để không thể vướng bận mà hết lòng bảo vệ non sông là sai ư?

Một Lý Mục tâm cơ bài bố mấy mươi năm, hòng lưu giữ triều đại cho con cháu thêm vài trăm năm thì sai chỗ nào?

Nếu bản thân mỗi chúng ta ở vào địa vị những người đó, thử hỏi ta nên làm ra hành động gì mới phải? Nếu bắt buộc phải tìm ra cái sai của những kẻ đó, có lẽ cái sai duy nhất của tất cả bọn họ đều như nhau.

Đó là cố chấp!

Cố chấp bởi vì có mục đích, trách nhiệm và hoài bão.

Vẫn là câu nói muôn thuở, lý niệm bất đồng sẽ dẫn đến con đường bất đồng, tư thù cá nhân mảy may chỉ là hạt cát nhỏ của người tầm thượng mượn lấy để bạo biện cho bản thân.

- -o0o—

Ngoài khơi, điểm nhỏ giữa hải dương bao la vô tận như thể được phóng to lên trong ánh mắt...

Loáng thoáng ở đâu tiếng chim muông hòa cùng thanh âm rì rào của sóng biển.

Đột nhiên!

- Tiểu tử kia, con bà ngươi! Đứng lại cho ta... Trả rượu cho ta...

- Ta nói tứ thúc thật nhỏ mọn... Có mỗi hai vò rượu, thúc làm như chết cha chết mẹ, gào gào làm gì chứ... Haha

- Chỉ trong một tuần ngươi trộm của lão tử hơn mười vò, ngươi coi... Huhu ta cực khổ lắm mới ủ được chừng đó...

Từng dấu chân một chạy một đuổi in trên nền cát trắng, văng vẳng tiếng cười đùa làm náo động một mảnh không gian. Thoang thoảng đôi lúc lại nghe tiếng hét ấm ức như chực chờ rơi nước mắt.

...!

Chiều vàng nắng nhẹ, gió chiều âu yếm vuốt lên gò má thiếu niên đang ngã mình nằm bắt chéo chân trên phiến đá cạnh hàng dừa. Thanh âm lao xao của từng phiến lá như lời ru dịu dàng đưa hắn vào cơn mơ, đôi mắt lim dim miệng ngậm cọng cỏ bất giác lâu lâu lại nhẹ mĩm cười ấm áp, trong lúc mơ màng như thể choáng váng hắn bật thốt.

- Cha... Nó chứ... Rượu nặng thật! Tay nghề tứ lão quỷ ngày càng lợi hại.

Lồm cồm ngồi dậy tung mình nhảy xuống phiến đá, lắc lắc đầu như để men rượu vơi đi phần nào, đưa bàn tay che mắt nhìn về phía mặt trời chỉ còn thấp thoáng nơi phía tây, nhẹ nhàng vỗ mông cho sạch bụi, rồi ưỡn ngực rất phong cách nhắm hướng xa rảo bước khoan thai.

Thoáng nhìn thanh niên trước mặt cũng không có gì nổi bật cho lắm, độ chừng mười bốn mười lăm tuổi gì đó, thân hình dong dỏng, cảm giác cao hơn những thiếu niên cùng tuổi rất nhiều, làn da ngăm đen khỏe mạnh do sớm chiều ngâm mình dưới cái nắng cùng từng làn hơi biển. Đôi mắt tinh nghịch trong suốt đôi lúc xoay tròn tựa như vừa nghĩ ra chủ ý quỷ quái rồi hặc hặc cười to. Tất cả hành động tương phản hoàn toàn với tổng thể gương mặt góc cạnh đầy chính khí của hắn.

Nơi thiếu niên này sinh sống không ai biết tự khi nào đã có tên Khứ Trần Đảo, chỉ nhớ là đã lưu truyền trong miệng người dân vùng duyên hải này rất rất lâu. Còn bắt nguồn từ đâu thì có kiếm đến người già nhất ở thôn xóm vùng biển này cũng chỉ tậm tịt lắc đầu mà thôi.

Khứ Trần* tên như ý nghĩa, nơi đây cách xa đất liền, bao quanh rất nhiều đá ngầm khiến thuyền bè khó khăn cập bến, trên đảo lại nổi danh vô số độc trùng độc thảo. Bởi vậy cho tới tận hôm nay vẫn không ai nguyện ý tiến đến để khai hoang phát triển.

(*Khứ Trần: cách xa, bỏ qua trần thế)
Cách đây hơn mười năm trước, cái nơi khỉ ho cò gáy này lại xuất hiện một đám sáu người, à chính xác là bảy người tính luôn một hài tử bụ bẫm đáng yêu. Đến đây dựng nhà khai phá một đám rừng thành trang viên, bất quá nói vậy cho có vẻ rầm rộ phô trương chút thôi, cũng chỉ là đốn dăm ba gốc cổ thụ, dọn dẹp cho quang đãng rồi dựng vài căn nhà tranh vách nứa, bao quanh bằng tường đất xiêu vẹo nuôi mấy con gà con heo làm thực phẩm cho những ngày mưa bão. Tưởng chừng tạm bợ vậy mà đám người đã ở lại hơn mười năm...

Trong gian nhà tương đối rộng rãi nhất nằm chính giữa, lúc này sáu người đang vui vẻ ngồi quanh chiếc bàn đá, cười nói đùa giỡn vô cùng tùy ý. Trên bàn bày ra bốn năm món ăn đơn sơ đang còn bốc khói nghi ngút, kế bên là hai vò rượu thoang thoảng hương thơm như được ủ bằng hàng chục loại hoa quả khác nhau. Có điều, với cái không khí như vậy bình thường sẽ tràn ngập thanh âm, nhưng trước mắt thoạt nhìn có đôi chút bộ dáng thập thò như kiểu sợ ai đó phát hiện.

- Lão tứ, ngươi nhắm chừng hai cân Ngũ Cốc Tửu đó cầm chân tiểu quỷ được bao lâu?

Giọng nói ồm ồm của nam tử râu ria chầm chậm phát ra.

Hóa ra đây chính là Trần Quốc năm xưa chia tay Lạc Trường Phong bên bến đò nhỏ. Nhưng mà lúc này đây gương mặt hắn đã ẩn hiện dấu vết tuế nguyệt đi qua, tóc đã lấm tấm có sợi bạc trắng, từ trên trán kéo xuống mắt trái một vết sẹo hình dáng con rết, thoáng nhìn thật làm người đối diện không khỏi hết hồn.

Cúi cúi đầu hơi ngó nghiêng trước sau vài lần, nam nhân để tóc dài búi cao được gọi là lão tứ khoảng chừng hơn năm mươi tuổi nhẹ giọng.

- Tiểu quỷ này tửu lượng càng lúc càng cao, ta cũng không dám chắc... Khốn kiếp, lần này hai vò Bách Quả Tửu nhất định không có phần hắn...

Nghe âm thanh chát chúa của lão tứ, dường như giận đến ngứa răng, cả đám không khỏi gật đầu tựa chút đồng cảm cùng tức giận.

Đám người này ban đầu đi theo Trần Quốc cũng chỉ với thân phận không khác gì hộ vệ trung thành tận tâm với chủ, khi đó Trần Quốc bị hoàng đế Lý Thiền hạ lệnh truy nã chạy đôn chạy đáo khắp nơi, không biết có phải do đệ đệ kết nghĩa là Lạc Trường Phong có động tay động chân gì không, mà hắn dưới sự đuổi giết gắt gao vẫn cứ tiêu diêu tự tại.

Mãi về sau, khi Lạc Trường Phong nhận được tin Tống Quốc cấu kết Mộc Hàn Cung phất cờ dấy binh, cảm thấy sự tình trong đó có nhiều điều nghiêm trọng, hắn mới giao hài tử Tiểu Thần cho Trần Quốc đem đến Khứ Trần Đảo tạm thời ẩn cư.

Thời gian năm tháng trôi qua tình cảm sáu người dần thân thiết, đã tự nhiên xưng huynh đệ lúc nào không hay. Mỗi một tên trong đám này cho dù trên giang hồ tên tuổi cũng không lớn, trong quân đội cũng chỉ là kẻ bình thường, nhưng bổn sự vặt vãnh thì nhiều vô kể.

Về Trần Quốc thì không nói nhiều, hắn lăn lộn lên tới chức Tướng Quân trong quân thì cũng không phải loại bình thường.

Lão nhị Thiết Ưng lợi hại nhất của hắn chính là tài bắn cung, cái gì mà nhất tiễn hạ song điêu với hắn chỉ là trò con nít, chỉ cần tầm mắt hắn nhìn đến được thì con mồi chưa bao giờ tránh thoát.

Lão tam Bành Dực là đầu bếp chính ở đây, đối với hắn nấu ăn mới là điều hạnh phúc nhất. Không cần những thứ cao xa như yến sào tay gấu, với hắn rau dại hay vài ba con cá nhỏ dưới suối qua trù nghệ cũng đủ khiến người trông thấy chảy đầy nước dãi. Có người từng kể hắn cùng lão bản Tiên Thủ của Hải Thiện Cư đã từng thi thố, cuối cùng ai thắng ai thua thì lại không kẻ nào biết.

Lão tứ Lê Hành thì mọi người cũng biết rồi, hắn không có gì hơn ngoài nghề ủ rượu gia truyền mấy đời, sau có chiến loạn hắn mới nhập ngũ vào trong quân đội dưới trướng Trần Quốc, cái tên râu ria này từ lúc biết kỷ nghệ ủ rượu của Lê Hành, liền không nói không năng chụp hắn nhét đến cạnh mình, giao cho nhiệm vụ duy nhất, sản xuất rượu!

Lão Ngũ không có tên, càng không có những kỹ thuật như mấy người kia, hắn bị câm từ lúc còn nhỏ trải qua một cơn bạo bệnh để lại hậu quả, lại không biết chữ nghĩa gì cả, khi còn là tên lính quèn trong quân đội thì người khác cũng chỉ gọi hắn là thằng câm, khách sáo chút cũng chỉ gọi anh câm. Nhưng mà hắn trung thành, sự trung thành tuyệt đối, Trần Quốc còn có thể ngồi đây chính là nhiều lần Lão Ngũ dùng mạng mình đổi lấy. Bởi vậy, trong lòng mọi người đối với hắn rất kính phục cùng quan tâm.
Lão lục Vô Diện, từ xưa đến nay tất cả mọi kẻ quen biết đều gọi hắn như vậy, gọi là vô diện bởi vì mỗi lần gặp hắn đều là mang một dáng vẻ khác nhau, không biết đâu mới thực sự chính xác gương mặt thật của hắn, có lẽ cũng chỉ có mấy huynh đệ thân thiết lúc này mới biết rõ. Nghe hắn kể từ khi còn nhỏ hắn được một vị thái giám già cáo lão hồi hương về an hưởng những ngày cuối cùng dạy cho thủ thuật hóa trang.

Hóa trang, nghe thì có vẻ không làm được tích sự gì trong thời đại này, nếu nghĩ vậy thật lầm to. Cứ cách vài ba tháng, đám người Trần Quốc thay phiên nhau lên thuyền đi về đất liền, tiến vào thành thị thôn trấn nào đó để trao đổi một ít sản vật đánh bắt được, cùng thu mua những nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống. Bản thân Trần Quốc vẫn đang mang trên người lệnh truy sát, Lạc Trường Phong sau năm đó nghe thiên hạ đồn đãi đã trốn khỏi Hùng Quốc. Lúc này mà đám Trần Quốc dám lộ diện chính là tự tìm đường chết. Do đó tầm quan trọng của Lão lục trong đám người chính là quan trọng vào bậc nhất.

- -o0o—

Trong lúc cả đám rôm rả nói chuyện trên trời dưới đất, chuyện mặt trăng mặt trời, chuyện mấy cô gái mới gặp hồi tháng trước, lại đến chuyện con chó con mèo đuổi nhau thì phía ngoài cửa tiếng chậc lưỡi vang lên, khiến cả đám nhao nhao vơ vén tất cả chén dĩa trên ban giấu đi rồi lập tức tạo ra bộ dáng ngẩng đầu ngước nhìn xà nhà, kiểu như đang đau đầu suy nghĩ tới quốc gia đại sự.

- Ta nói sao tứ thúc lần này lại dễ dàng bỏ qua, mới đuổi theo được dặm đường thì bỏ về, nguyên lai mấy vị ở đây bày tiệc... Thật không có nghĩa khí mà...

Đột nhiên thiếu niên cúi đầu thổn thức làm thành một tràng nức nở.

- Ta đường đường Lạc Gia nhất mạch, cha ta Lạc Trường Phong một đời khí vũ hiên ngang, ta ngọc thụ lâm phong tiêu sái thật thà, tâm như nhật nguyệt chiếu rọi sáng chói, ta bất phàm anh minh, thông minh đỉnh ngộ tiền vô cổ nhân hậu vô lai giả* có thiên địa chứng giám, ta thấy mấy vị đều đã già rồi, uống rượu nhiều không tốt. Huhu, ta chỉ bất đắc dĩ mới làm vậy để tránh các vị uống rượu quá nhiều mà sinh bệnh tật... Hầy, ta thật tâm đó...

(*Tiền vô cổ nhân, hậu vô lai giả: trước đây không có ai bằng, sau này cũng vậy)

Miệng thì thao thao bất tuyệt trong sự ngỡ ngàng của cả đám, hắn vừa nhè nhẹ bước tới bên cạnh Vô Diện, cười hắc hắc vô sĩ cất giọng.

- Ta nói đúng không lục thúc?

Bất giác như chưa tỉnh khỏi đoạn thanh âm tự sướng của tên tiểu tử khốn kiếp trước mắt, Vô Diện không tự chủ gật gật đầu.

- Phải... Phải...

Rồi bất chợt mặt hắn đỏ gắt, sau ót nổi gân xanh như nhận thấy thất thố, đồng thời cả đám Trần Quốc cũng chợt bừng tỉnh giận dữ đập bàn hét toáng lên, nước miếng bay phèo phèo khắp nơi, mặt người nào người nấy hắc tuyến* treo đầy.

(*Hắc tuyến: hơi khó giải thích giống truyện tranh vẽ khuôn mặt có bốn năm gạch đen, khi nhân vật nào đó phát cáu nhưng không phát tiết được)

- Con mẹ ngươi tiểu tử khốn nạn, ngươi ăn cắp cũng đã đành, tháng trước còn bỏ hai con bò cạp vào vò rượu, hại ta chỉ húp cháo hơn mười ngày...

- Sao ngươi bảo ngươi đi vào rừng bất cẩn bị độc trùng cắn... Con mẹ ngươi lão đại, ra là ngươi thời gian qua vụng trộm uống rượu của ta... Đến, đến đây lão tử cùng người đại chiến ba trăm hiêp...

- Tiểu tử kia lấy hai vò Bách Quả Tửu bỏ chạy rồi, nhanh... Bắt lấy hắn... Dcm hai tên kia còn đánh nhau...

Tới cả như nhân vật Lão ngũ ngày thường trầm ổn bình tĩnh lúc này đây cũng giận điên người, không chửi bới thành lời được để hạ hỏa tức đến sùi bọt mép ú ớ nằm vật ra sàn nhà.

...!

Tiếng hò hét nhao nhao vang ầm cả một góc đảo, xóa tan cái tĩnh lặng của màn đêm.

Mãi gần sáng, Trần Quốc mệt đến muốn chết dựa vào góc nhà, thẩn thờ rên rĩ.

- Ta dạy dỗ con của Lạc đệ thành ra cái dạng gì vầy nè trời...?

- -o0o--

Đâu đó trên đảo!

Nơi vách núi dựng đứng gần trung tâm Khứ Trần Đảo, Tiểu Thần đang nhảy nhót qua lại trên từng mô đá nhấp nhô, nếu có ai ở đây trông thấy chắc sẽ trợn mắt há mồm đập tay khen hảo khinh công. Từng bước chân của hắn đang không ngừng tiến sâu vào phía bên trong, nơi có một vết nứt trên vách đá cheo leo. Gọi là vết nứt thực chất chỗ này rộng cỡ một trượng lại sâu hun hút, cảm giác đi đến cuối chắc sẽ vào đến trong lòng ngọn sơn nhai này.

Chương 8: Ta chỉ muốn làm người bình thường

Vết nứt chạy dài trên vách núi dần nhỏ hẹp lại, không lâu sau đó Tiểu Thần xuất hiện trước một nơi khá phẳng phiu không giống thiên nhiên hình thành. Ngay tại đây bất ngờ lại có cửa động, hắn như ngựa quen đường cũ lách mình tiến vào, miệng nói lớn.

- Lão già uống rượu không?

- Tiểu tử đến rồi à, ta chờ ngươi lâu muốn chết, khặc khặc...! Nào nào mau cho ta xem hôm nay có gì?

Âm thanh già cỗi đầy sự tang thương đâu đó bỗng phát ra ngay cuối sơn động. Lại gần mới ẩn ẩn nhìn thấy trên phiến đá tương đối vuông vức lại có bóng dáng con người đang xếp bằng ngồi yên lặng.

Không phải nói trên Khứ Trần Đảo không có ai hay sao?

Chuyện này nguyên lai khoảng chừng hai năm trước, sau khi trộm rượu của Tứ thúc hắn chạy loanh quanh thế nào trong lúc vô tình phát hiện được cửa động, rồi lại chứng kiến được thân ảnh kia. Cũng từ đó sau mỗi lần chọc tức đám người Trần Quốc hắn chạy đến chỗ này trốn tránh mấy hôm, chờ cho đám người kia hạ hỏa mới ung dung quay về.

Giọng nói cổ lão vẫn còn văng vẳng bên tai, Tiểu Thần đã nhảy tót lên phiến đá ngồi kế bên y, dựa lưng vào vách động rất quen thuộc không khác gì nơi đây là nhà của mình, tạo thành bộ dáng chân co chân duỗi rất ư tùy tiện, đoạn chầm chậm ném một trong hai vò rượu sang cho gã.

Vò rượu bay sang lại không như tưởng tượng rằng thân ảnh kia sẽ đưa tay bắt lấy, kỳ diệu hơn ngay lúc vò rượu chưa kịp rơi xuống lại như có lực lượng vô hình nâng đỡ, trôi nổi trước mặt gã. Trải qua vài lần chứng kiến chuyện này, Tiểu Thần cũng không quá bất ngờ nữa liền mặc kệ y làm trò quỷ dị gì, hắn chỉ ngửa cổ dốc vò rượu tu một hơi sảng khoái, miệng chép chép.

- Rượu thơm thật! Không biết trong nhà tứ lão quỷ còn hay không... Haha...

Đồng thời cùng lúc, tay hắn nhặt lấy vài viên đá vụn xung quanh, bất thình lình vung tay chỉ thấy nhoáng lên, từng viên đá vụn xẹt qua vách động ma sát tạo thành các đốm lửa như pháo hoa. Các đốm lửa lả tả rơi trên mấy ngọn đèn dầu mà lúc trước chính tay hắn đem tới treo khắp nơi.

Lách tách...

Ánh sáng vàng nhạt tràn tới xua tan bóng tối khắp sơn động, không gian có chút quáng đãng hơn rất nhiều, đến bây giờ mới nhìn thấy rõ thân ảnh kế bên Tiểu Thần.

Hình dung tiên nhân trong lời kể của người trần mắt thịt bất quá cũng chỉ như thế này là cùng. Gương mặt hồng hào phúc hậu, bộ râu trắng tinh như cước, tóc dài búi cao bạc phơ, trên đó còn cắm mộc trâm tạo hình như chim hạc.

Theo lý thường tình thì là như vậy, nhưng ở đây nếu có ai trông thấy cũng không thể đánh đồng tiên nhân với vị này được, bởi vì khắp người lão già cắm ngập bảy mũi đinh trên hai vai, hai khuỷu tay, hai đầu gối cùng chính giữa ngực. Tình trạng vô cùng kinh khủng, không giống với người bình thường có thể chịu đựng được đau đớn này. Trang phục ban đầu của lão thoạt nhìn lên chỗ cổ áo, có vẻ từng là màu trắng tinh, nhưng lúc này tựa như bị máu huyết nhuộm lấy lâu ngày mà đã trở thành màu nâu sậm rất ghê tởm.

Liếc ánh mắt chất chứa đầy tang thương, nhìn thủ đoạn thắp sáng đèn ban nãy của Tiểu Thần khóe mép lão già bất chợt nhếch lên, bĩu môi khinh bỉ lớn giọng.

- Tiểu tử thúi, bái ta làm thầy đi, ta dạy ngươi thuật pháp... Trường sinh không dám nói, nhưng với tư chất của ngươi đến Viên Nguyệt Giai đại viên mãn cũng không phải không thể.

Ha hả cười to, Tiểu Thần vẫn giữ tư thế ngồi, nhưng lại chồm tới liếc ngang dọc, tùy ý quan sát đánh giá khắp thân thể lão già, lại nghểnh đầu nhìn tới lui mới chép chép miệng.

Mắt thấy cái nhìn soi mói của Tiểu Thần, tim lão già đánh bụp, ú ớ nói.

- Nè nè, tiểu huynh đệ, ngươi nhìn cái gì? Ta là nam nhân lại càng là nam nhân đã nhăn nheo gầy còm, sắp xuống lỗ...

Thoáng dừng lại, lão dường như chuẩn bị tâm thái cam chịu, nhắm mắt nói tiếp.

- Sắc lang tới đi, người ta chịu không nổi đâu... Ngươi có thể... nhưng nhớ nhẹ nhàng chút nha...

Sau ót nổi đầy gân xanh, xám xịt cả khuôn mặt, Tiểu Thần choáng váng muốn ói, la lớn.

- Con mẹ nó! thôi thôi... Ta tự nhận đủ mặt dày, nhưng ta thấy lão già nhà ngươi mới chính xác thiên hạ đệ nhất vô sĩ.

- Ha ha... Ta còn là thiên hạ đệ nhất Nhân giới...

- Xạo chó...

- Thật mà, ngươi tin ta đi...

- Haha, ngươi xem mặt ta có giống tin ngươi không?

Vừa cười vừa uống rượu, nói những chuyện không đâu vào đâu. Hai kẻ một già một trẻ này lại như thể bằng hữu lâu năm không có chút gì e dè hay phân biệt.

Mãi đến lúc gà gáy, sắc trời chuyển dần sang màu xanh. Có vẻ như cũng ngà ngà say, ngước nhìn lên cao Tiểu Thần mở miệng.

- Lão quỷ, mấy cây đinh cắm trên người ngươi thực sự là ngươi tự đóng vào sao? Hỏi ngươi mấy lần không lần nào chịu nói cả.

- Khà khà! đúng vậy là do lão tử tự đóng vào, lão tử thích chơi như vậy nó mới phong cách. Ngươi xem trên đời có ai dám làm như ta chứ?

Miệng cười nhưng lòng lão già quặn lại đau đớn, không phải đau đớn vì thể xác mà là đau thấu trong tim, đau đến mức có khi chết đi là điều hạnh phúc nhất.

Hơi bất ngờ với câu trả lời này của lão, đây không phải lần đầu tiên Tiểu Thần đề cập vấn đề này, những lần trước lão già chỉ nhếch mép rồi im lặng, hắn cũng tưởng lần này cũng vậy, hỏi cũng chỉ hỏi như một thói quen mà thôi, không ngờ lão lại trả lời, lại còn thoáng qua nét buồn bã trong đôi mắt già nua. Cố gắng đánh tan bầu không khí nặng trĩu, Tiểu Thần tằng hắng lái sang chuyện khác.

- Lão quỷ, ngươi năm ba lần muốn ta lạy ngươi làm thầy để làm gì? Ta thấy ngươi không tiện đi lại, rãnh rỗi ta mang rượu đến cũng tốt mà.

Nghe câu nói này của Tiểu Thần, lão già như sáng mắt cười he he lật mặt còn nhanh hơn trở bàn tay.

- Nào nào, bái làm môn hạ của ta đi, ta truyền thụ cho ngươi vô thượng công pháp...

- Vô thượng công pháp? Lại xạo chó rồi...

- Cái con mẹ ngươi tiểu tử lưu manh, bỡn cợt ta nhiều năm như vậy, đến, đến đây lão tử tát phát chết tươi...

- Ha ha, trời sáng rồi, ta phải về. Lần sau đem rượu đến thăm lão quỷ ngươi sau...

- -o0o—

Cuộc sống cứ như thế, bình bình đạm đạm trôi qua.

Trên đảo vắng, đôi khi có tiếng cười, tiếng la hét í ới khắp nơi, tiếng gầm rống tức giận. Đôi khi lại yên tĩnh lạ thường chỉ còn tiếng chim muông réo rắt, tiếng sóng vỗ rì rào, ngày tháng của Tiểu Thần hạnh phúc nhất chính là những ngày như vậy qua đi.

Rãnh rỗi hắn luyện tập Đoán Thể Quyết của Lạc gia mà năm xưa Lạc Trường Phong bỏ chung trong túi vải ném cho Trần Quốc.

Thời gian khác lại thụ nghiệp* của đám người Vô Diện, Thiết Ưng. Có thể do nhiều nguyên nhân từ tư chất, ngộ tính hay thậm chí có thể là máu huyết Lạc Thị chảy trong người mà hắn học một hiểu mười, lại ngày đêm tập luyện bởi vậy hiện tại mấy vị thúc thúc này cũng không còn là đối thủ.

(*Thụ nghiệp: đại khái như học nghề)

Thật ra ý định hắn cũng không có gì cao xa, hắn học Đoán Thể Quyết bởi vì hắn ngưỡng mộ cha mình, hắn được đám người thúc thúc nhiều lần kể tới sự tích anh dũng của Lạc Trường Phong, tạo thành trong thâm tâm Tiểu Thần đối với người cha loáng thoáng trong trí nhớ của hắn hóa thành một huyền thoại, ngắn gọn hơn đó chính là thần tượng.

Hắn học tiễn thuật từ Thiết Ưng bởi vì hắn mê rượu, mà mê rượu cần có đồ nhắm ngon, tiễn thuật giỏi liền có thực phẩm tốt đạo lý chỉ vậy thôi không hơn gì nữa. Có đôi lúc Tiểu Thần cũng muốn học ủ rượu, có điều gã này cực kỳ làm biếng không chịu được cái cảnh ngồi lỳ trong hầm rượu nghiên nghiên cứu cứu loại này loại kia giống như Tứ thúc. Với hắn, cần thì chạy tới trộm lấy là được, học làm gì cho mất công.

Còn việc học hóa trang từ Vô Diện lại càng đơn giản hơn, lâu lâu hắn muốn hóa thân thành một nam tử lớn tuổi chút, vào trong thành thị trêu ghẹo mấy vị tiểu thơ, nghĩ đến thôi là hắn nhếch miệng cười khặc khặc cả ngày.

Thực ra bên trong túi vải ngày đó còn chứa hai vật khác, chính là quyển sách hai màu xanh hồng cùng một hộp ngọc cực kỳ tinh xảo, bên trong là một củ sâm chừng hai ngón tay màu huyết hồng. Nhưng mà hắn không hề có chút bận tậm tới mấy vật này, cũng không phải Tiểu Thần không tò mò xem qua, bất quá có xem hắn cũng không hiểu trong quyển sách viết cái gì, những văn tự đó không giống những gì hắn học được từ Trần Quốc, về phần củ sâm thì ở đây có ai tinh thông dược lý đâu, ốm đau hắt hơi cảm mạo thông thường thì ra vườn hái nắm lá sắc nước uống là được, cho nên đến tận bây giờ hai vật kia cũng chỉ được Tiểu Thần trang trọng đặt ở đầu giường, xem như tồn tại chút hơi ấm di vật của Lạc Trường Phong để lại, chứ không có bất cứ ý định gì khác.

Ngoài những lúc nháo sự, đám người Trần Quốc cùng Tiểu Thần cũng không ít dịp quây quần bên nhau. Đêm nay cũng vậy, bên trong gian nhà tranh lớn nhất, xung quanh bàn đá cả nhóm người tụ họp bày biện rất nhiều món ăn ngon, lại thêm bảy vò rượu đang thoang thoảng bốc lên từng trận hương thơm ngào ngạt.

Đêm nay là sinh nhật Tiểu Thần.
Đêm nay hắn yên lặng!

Không có chút gì bộ tướng phá bĩnh hằng ngày, nhìn tất cả mọi người trước mặt mình, ấm áp hạnh phúc là gì? Chính là giờ phút này đây, tất cả những vị thúc bá này đều là gia đình của hắn, là những người thân duy nhất trên đời của hắn.

Năm vị thúc thúc khác là công ơn nuôi dưỡng, là công ơn dạy dỗ là thầy là cha.

Người lớn nhất, Trần đại bá lại như phụ thân thứ hai sinh thành, lặng lẽ nhìn vết sẹo rợn người tưởng chừng hủy đi con mắt người ấy, lòng hắn co lại. Năm Tiểu Thần bảy tuổi, lang thang dạo chơi lại đi lạc vào rừng, ngày đó nếu không có vị đại bá này liều mạng đánh giết với một đầu hắc báo* thì mạng hắn đã xong từ lâu rồi. Vết sẹo kia chính là móng vuốt cắt qua để lại đến bây giờ.

(*hắc báo: báo đen)

Nhoẽn miệng cười, cắt đứt dòng suy nghĩ mông lung năm xưa, Tiểu Thần từ tốn đứng lên, nắm chặt vò rượu. Cung kính cúi đầu lên tiếng.

- Vò rượu thứ nhất này, Thần nhi kính các vị thúc bá, cảm tạ công ơn nuôi dưỡng của các vị bấy lâu.

Nói đoạn hắn ngửa cổ dốc cả vò rượu vào miệng.

Cả đám người ánh mắt trìu mến nhìn hắn, gật gật đầu hài lòng. Bởi thực trong lòng họ cũng luôn coi chính Tiểu Thần là con mình.

Chưa đợi đám người hồi phục lại từ những ký ức khi còn ẵm hắn trên tay, Tiểu Thần lại cung kính cúi đầu thêm lần nữa.

- Vò rượu thứ hai, Thần nhi kính các vị thúc bá, cảm tạ ơn thụ nghiệp để Thần nhi có ngày hôm nay.

Chưa dứt lời hắn đã ngửa cổ, một hơi dài tu lấy vò rượu, rồi nhanh chóng toan tính với lấy vò thứ ba. Chưa kịp đắc thủ*, Trần Quốc như trong cơn mê tỉnh lại liếc sang Lê Hành, thảng thốt nói.

(*Đắc thủ: Dễ dàng lấy tới tay)

- Tứ đệ, Bách Quả Tửu lần này có tổng cộng mấy vò?

Nghe đại ca gọi, Lê Hành giật mình, vô thức đáp.

- Tháng rồi vào thành mua thêm được một số hoa quả tốt, nhưng cũng chỉ có bảy bình này thôi... Có chuyện gì sao lão đại?

Vừa nghe chữ “bảy bình” không kịp cho lão tứ nói thêm gì, Trần Quốc gầm lên.

- Hỗn trướng! Tổ bà ngươi Tiểu Thần, tên tiểu tử khốn kiếp, nôn rượu ra cho lão tử... Huynh đệ bắt lấy hắn...

- Con bà nó lại bị tiểu quỷ xỏ mũi...

- Đứng lại, không được chạy...

- ...!

- Haha...!

- -o0o—

Cuộc sống của họ cứ như thế trôi qua! Đầy dư vị, đầy tiếng cười cùng chửi bới.

Nếu hiện giờ có ai nói với Tiểu Thần, đổi lấy tất cả những chuyện này, quên đi hết thảy để được trường sinh. Có lẽ hắn chỉ ngửa đầu nhìn trời, cất lời khinh miệt...

Nếu trường sinh phải đoạn ân tình?

Nếu trường sinh phải quên người thân?

Nếu trường sinh bỏ hết ngày tháng tự tại?

Nếu trường sinh không còn ai bên cạnh?

Ta đây! Chỉ muốn làm người bình thường.

Chương 9: Vào thành chơi chút

Bầu trời tinh mơ, đang lúc chuyển đổi từ đêm sang ngày.

Rào... Rào...

Tiếng sóng vỗ về từ khơi xa, kéo dài dập dìu như lụa mỏng tung bay trong gió, đến khi lại gần bờ thì không còn êm ả chút nào, những cột sóng thô to va vào từng mô đá vang lên âm thanh ầm ĩ, bọt trắng tung tóe hắt lên cả áo quần nhóm người đang đứng gần đó, khiến cả đám đang tụm lại trên hải hạp* đôi chút lại nhích người về sau muốn tránh khỏi những tia nước kia.

(*Hải hạp: phiến đá lớn nhô ra khỏi nước thường gọi là eo biển)

Đây cũng chính là nơi duy nhất có thể neo thuyền để cập bến vào Khứ Trần Đảo, ẩn dấu sau hàng ngàn phiến đá ngầm, eo biển này đich xác tương đối bí mật, rất khó có thể phát hiện ngoại trừ những người thường xuyên qua lại vùng này.

Bóng dáng bảy người thấp thoáng tựa như đang nói chuyện gì, ngay sau đó bốn người trong số vội vàng vẫy tay chào tạm biệt, lần lượt tung mình nhảy lên chiếc mộc thuyền đang chờ sẵn, giương buồm trôi về phía xa. Tích tắc sau, chiếc thuyền chỉ còn lại một chấm nhỏ trong mắt ba kẻ còn lại, lúc này họ mới quay lưng phản hồi*.

(*Phản hồi: tương tự quay về chỗ cũ)

Khoảng chừng hai canh giờ sau, trên thuyền bây giờ đã thấy hình dáng bốn người nọ. Ba vị lớn tuổi chút với khuôn mặt bình thường xen lẫn dãi dầu phong sương, ăn vận theo lối thương buôn, kiểu phục trang thường thấy của những kẻ hay di chuyển rày đây mai đó, lối ăn mặc có thể xuất hiện bất cứ ở đâu trong các khu chợ ở thành thị thôn trấn. Người cuối cùng lại là một nữ tử khá xinh đẹp với làn da ngăm khỏe khoắn, thanh y* bó sát lộ rõ đường nét khiến nam nhân nhìn tới chắc chắn xịt máu mũi, có điều biểu lộ trên gương mặt nữ tử lúc này cực kỳ cổ quái*, nghiến răng nghiến lợi, hai mắt như hung thần ác sát nhìn ba thương buôn đang tủm tỉm cười cười hả hê nhìn mình.

(*Thanh y: áo quần màu xanh)

(*Cổ quái: kỳ lạ)

- Ngươi đừng nhìn Lục thúc ta như vậy chứ... Thật là một nha đầu đáng yêu... Haha!

Lại một vị khác ha ha tiếp lời.

- Ngươi không phục? Là chính ngươi cầu xin đám chúng ta đưa ngươi theo đó, nói cái gì nhỉ? À! Là bất cứ điều kiện nào cũng chấp thuận, hiện tại ấm ức đã muộn...

Vị cuối cùng tựa như nói chuyện có chút khó khăn, ú ớ gật gật đầu lia lịa, thủy chung chỉ treo trên môi nụ cười toe toét.

Nhìn ba kẻ này, “nữ tử” không còn lời gì có thể phản bác, chỉ liên tục giận quá hóa khùng, đưa ngón tay chỉ về hướng họ, run run không thành lời, bọt mép như muốn sùi ra.

- Mấy...lão... quỷ... các ngươi... giỏi lắm...! Tiểu Thần ta đây sẽ nhớ kỹ.

Hóa ra mấy tên này chính là lão tứ Lê Hành, lão ngũ vô danh, cùng lão lục Vô Diện. Còn cô gái kia chính là Tiểu Thần cải trang mà thành.

Cái đám này cứ cách một đoạn thời gian thì thay phiên nhau dong thuyền ra biển, trôi về đất liền tiến vào các khu chợ ở Thành thị nào đó để thu mua vài loại nhu yếu phẩm cần thiết mà trên đảo không có hoặc không thể sản xuất ra được. Có thể trên đảo không phải lo đến việc thiếu thực phẩm, nhưng cuộc sống không phải là ăn rồi ngủ, còn có rất nhiều thứ vốn dĩ rất cần thiết. Vải vóc may thành áo quần chứ không thể tước vỏ cây mà mang lên người, gia vị cho món ăn hằng ngày, tin tức thiên hạ lúc này ra sao... Rất nhiều thứ tưởng chừng như không quan trọng, nhưng thực chất nếu kể ra thì la la liệt liệt đếm cũng không hết.

Tựu chung tất cả mọi người ở đây đều là con người bình thường. Nói là họ ẩn cư nhưng bản chất họ không phải cao nhân ẩn dật, nên không thể hoàn toàn cách ly với đời.

Lần này cũng như bao lần, đến phiên tứ, ngũ, lục các vị thúc thúc làm việc, Tiểu Thần đã trông chờ ngày này lâu lắm rồi, học được tạo nghệ hóa trang không tồi hắn đang muốn vào thành để dạo chơi vài vòng, trêu ghẹo mấy vị tiểu thơ mà hắn hay tưởng tượng. Có điều lần này thì hay rồi, mấy lão quỷ làm hắn thành bộ dáng thiếu nữ thực là tai hại, lỡ có ai nhận ra lúc này thì có dùng nước của chín nhánh sông cũng không rửa sạch nỗi nhục. Đồng ý bản chất hắn luôn nháo sự phá phách lung tung, nhưng chưa bao giờ thất hứa với bất kỳ vị thúc bá nào, hắn đã hứa là sẽ làm cho nên ngay từ lúc hắn xin đi theo bằng bất cứ điều kiện nào thì đám lục thúc đã nổi lên chủ ý chơi hắn một vố.

Bất quá Tiểu Thần cũng không phải không có cách, hắn chỉ cần một bộ y phục khác, với khả năng không kém gì lục thúc Vô Diện hắn tin tưởng nhanh chóng sẽ thành hình dáng hắn muốn ngay lập tức. Nghĩ tới đây lại tưởng tượng đến tràng cảnh sắp tới, khóe miệng Tiểu Thần bất chợt nhếch lên cười khặc khặc một mình.

Thoáng nhìn đến khuôn mặt tên tiểu tử quỷ quái này đang ngầm cười, đám Lê Hành, Vô Diện, ngũ thúc cảm thấy hơi choáng váng, tim đập mạnh hơn muốn rớt khỏi lồng ngực, vuốt vuốt mồ hồi lạnh trên trán đang thấm dần ra, lẩm bẩm.

- Con bà nó, tên này lại đang nghĩ cái quái gì nữa đây?...

- -o0o—

Thanh Thạch Thành*!

Buổi trưa hai ngày sau.

Đưa lấy tay che bớt ánh nắng gay gắt, Tiểu Thần một tay chống nạnh dạng chân người hơi cúi xuống, hướng cái nhìn về phía cổng thành đằng trước. Chậc chậc ca thán.

- Bự thật, thành thị đúng là thành thị, to hơn hẳn thị trấn mấy năm trước từng đến...

Liếc mắt thấy bộ dáng dở khóc dở cười của hắn, mấy vị thúc thúc lắc đầu bó tay, lục thúc Vô Diện tằng hắng một tiếng.

- E hèm! Tiểu tử... À nhầm, tiểu nha đầu* ngươi đang là một tiểu cô nương đó nha, cái kiểu đứng dạng chân kia có vẻ... Ngươi xem thử chung quanh...
(*Tiểu nha đầu: cô gái nhỏ)

Chợt nghe thanh âm lục thúc, Tiểu Thần giật nẩy người cúi đầu nhìn lại mình, bất quá lúc này khi nhìn xuống lại vướng phải đỉnh núi cao ngất treo trước ngực, chỉ còn loáng thoáng thấy được hai mũi chân. Hắn lại xoay đầu nhìn khắp xung quanh, gương mặt vốn hơi ngăm giờ đây đột nhiên đỏ lên, đỏ đến lỗ tai phát thành màu tía.

Xung quanh hắn có không ít người, cũng là dân chúng quanh đây thường xuyên ra vào, có kẻ từ cửa thành bước ra cũng có người giống như tụi hắn tới đây để mua bán trao đổi hàng hóa. Khó chịu nhất chính là lúc này đây, tất cả những kẻ đó lại đang chú mục* đến Tiểu Thần, còn không ngừng xì xào cái gì đó.

(*Chú mục: nhìn chăm chú)

Phảng phất như kẻ mất hồn, Tiểu Thần rên rĩ không khác gì đang niệm chú trong miệng.

- Thôi xong... Thôi xong... Không sao, nhất định không sao cả! Không ai biết ta là nam nhân... Không ai biết ta là nam nhân...!

Lần này cho Tiểu Thần ăn phải một vố như vậy, đám thúc thúc thực sự hả dạ, cực kỳ thư sướng trong người. Lê Hành cười to nhất, hắn là kẻ thường xuyên bị Tiểu Thần ăn trộm mà chưa có lần nào dạy cho tiểu tử này một bài học được nhớ đời, hôm nay chính là ngày hắn thấy mọi thứ thật đẹp, mọi thứ rất thuận mắt.

- Đi... Đi thôi, tranh thủ nào! Kiếm chỗ dừng chân, nghỉ ngơi trước. Haha, lâu lắm mới có dịp...

- Đúng đó, lần này phải chơi cho đã...

- Ngừ... Ngừ... Ngừ...

Đám người sóng vai đi tới, trên lưng lỉnh kỉnh vài ba bảo vải nhỏ, bên trong chính là các sản vật có ở Khứ Trần Đảo mà mọi người mang theo, có chút ít là hải sản phơi khô, có chút ít da thú các loại, lại không ít những dược thảo bình thường. Đừng xem thường những thứ này, ở Khứ Trần Đảo thì nhiều không đếm xuể nhưng mang tới nơi này đều là đồ tốt, nhất là mớ dược thảo kia, chắc chắn sẽ đổi được không ít bạc.

Mặt mày ai cũng hớn hở, duy chỉ có thiếu nữ theo sau là lầm bầm làu bàu, vung tay múa chân đưa nắm đấm dứ dứ ngay phía sau ba người đi trước, khiến không khí thoạt nhìn có chút kỳ quái.

- -o0o--

Ở Hùng Quốc, có một truyền thuyết cho rằng từ rất lâu trước đây có thể phải đi ngược dòng về thời đại tiền sử mới biết rõ ngọn ngành, lãnh thổ được phân thành hai mươi bốn Lộ, dưới Lộ là Huyện, Trấn... Sau này do tập quán cùng ngôn ngữ thay đổi dần mà trở thành thói quen gọi là Phủ. Không biết do nguyên nhân như thế nào trong nhiều biến động của thiên tai hay chiến tranh gây ra, vốn dĩ hai mươi bốn Lộ thì đến bây giờ đã gần biết mất khỏi tầm mắt con người. Hiện tại cả Hùng Quốc chỉ vẻn vẹn còn lại sáu Phủ mà thôi.

Phủ nếu như bình thường không ai gọi là Thành cả, chỉ những Phủ nằm ở vị trí trọng yếu, được bao bọc bằng tường thành vững chãi, có những kẻ chức cao vọng trọng trấn thủ thì mới gọi là Thành. Ví dụ như Vương Thành chính là Kinh Đô là Thủ Phủ của triều đình bây giờ, Kim Thành nằm ở cạnh Bách Phong Sơn trấn giữ biên cương với Tống Quốc kế bên Ngưu Đầu Giác cũng vậy.

Thanh Thạch Thành ở đây chính là một trong số đó, tòa thành này thường xuyên phải chống đỡ với nạn sơn tặc hoành hành.

Về chuyện vì sao những Lộ kia biến mất trên bản đồ thì cũng không ít truyền miệng ngoài lề trong lúc trà dư tửu hậu* nói tới, đã có một thời từng nhóm từng nhóm người, kể cả quân đội triều đình qua các thời đại, thậm chí các vị nhân sĩ giang hồ thích chu du tìm kiếm, tiến tới thăm dò các phế tích hoặc những khu rừng núi bạt ngàn không có dấu chân người, cuối cùng kết cục cũng có người quay lại nhưng không nhớ chuyện gì ngơ ngẩn đến mấy ngày, lại có người mãi mãi không quay lại được nữa. Bởi vậy cho đến hôm nay, thế gian cho rằng quốc thổ của Hùng Quốc bao gồm bấy nhiêu đó mà thôi.

(*Trà dư tự hậu: Đại khái là ngồi nhậu hay uống trà nói chuyện bốc phét) Thanh Thạch Thành có khuôn viên lãnh thổ vô cùng rộng, đường xá xen kẽ, từng con phố chạy dài hun hút. Phố xá sầm uất nhộn nhịp đủ các loại mặt hàng, ở trung ương thành cũng không thiếu vài con đường toàn những ngôi nhà bề thế, không thiếu những trang viên cực kỳ rộng rãi, người hầu kẻ hạ lui tới thường xuyên.

Phía đông nam của tòa thành, con đường lát đá xanh trãi dài hai bên đầy những quán rượu khách khứa ra vào nườm nượp, khách sạn kín phòng thì chỉ là điều thường tình hằng ngày, đủ các loại biển hiệu treo la liệt khắp nơi giăng kín đèn lồng đỏ rực cả một con phố, cái gì mà Di Hồng Viện, Tú Hoa Lâu này nọ các kiểu, các cô nương đứng trên lầu không ngừng vẩy vẩy chiếc khăn sực nức hương thơm đon đả mời chào.

Dưới đường, đám người mấy lão quỷ Vô Diện, Lê Hành cùng lão ngũ bước đi mà đầu cứ ngoái lại dường như không nỡ rời mắt khỏi đó. Chỉ có Tiểu Thần lầm lũi cúi gầm mặt không dám nhìn ai thả bước chầm chậm theo sau.

Chốc lát sau, cả đám đứng dưới một gian nhà có đôi chút cũ kỹ, phía trước treo một chiêu bài to tướng, khẩu khí* cực kỳ phách lối, nét chữ xiên xiên xẹo xẹo chả ra thể thống gì.

(*Khẩu khí: từ ghép này dịch theo ngữ cảnh, ở đây là Giọng Điệu)

Đệ Nhất Thanh Thạch Khách Sạn!

Ngước nhìn tấm biển lớn phía trên, lại đảo ánh mắt xung quanh đánh giá tới lui cái nơi tồi tàn này, Tiểu Thần gãi đầu.

- Tứ thúc, chúng ta ở chỗ này sao?

Gương mặt nghiêm túc, Lê Hành ưỡn ngực dõng dạc cất tiếng có vẻ thần thần bí bí.

- Ngươi đừng xem thường, trông như vậy nhưng không phải như vậy, chuyện giang hồ không đơn giản như bề ngoài, với lại không phải là chúng ta ở lại đây, mà chỉ mình ngươi tạm thời ở đây thôi, huynh đệ chúng ta tới đây còn rất nhiều đại sự cần làm. Nữa tháng sau chúng ta chờ ngươi ở chỗ cũ. Nhớ! Không được tới trễ.

Nói xong, Lê Hành tiện tay ném một túi đen nhỏ sang cho Tiểu Thần, đoạn tiếp tục.

- Đây là một ít bạc, đủ cho ngươi tiêu xài nữa tháng. Được rồi nhanh chóng vào đi, chúng ta cũng gấp gáp làm việc.

Không chờ cho miệng Tiểu Thần kịp khép lại, đám thúc thúc đã co giò lẫn vào trong đám đông trên đường mất hút. Gã chỉ còn nước nhìn theo đầy nghi hoặc, lắc đầu bước vào trong căn khách sạn này.

Phía bên kia, trong con hẻm nhỏ Vô Diện thập thò đi ra, trốn sau một xe bánh bao ngay vệ đường, giáo giác nhìn về phía khách sạn, một lúc sau mới thở phào quay lại.

- Sao rồi lão lục, hắn vào chưa, có theo chúng ta không?

- Tiểu quỷ đó hình như không nghi ngờ gì cả, đã đi vào rồi...

- Ha ha, thoải mái, chỗ rách nát đó là rẻ tiền nhất ở trong thành này, cho hắn theo chúng ta lại tốn thêm một mớ. Ha ha...

- Tốt rồi, huynh đệ ta tới Di Hồng Viện chứ, khà khà... Ban nãy nhìn mấy cô nương ở đó thật làm ta ngứa ngáy...

- ...!

Chừng nữa khắc* sau, căn phòng ẩm mốc bên trong Đệ Nhất Thanh Thạch Khách Sạn, đột nhiên vang lên tiếng gầm rống khiến cả dãy nhà lung lay muốn đổ.

(*Khắc: một khắc bằng 15phút)

- Tứ lão quỷ khốn kiếp... A... A

Tiểu Thần méo mặt đứng đó, hét toáng lên nhìn khắp nơi xung quanh. Cái gì mà nhìn vậy không phải vậy, cái gì mà giang hồ không nên nhìn bề ngoài, còn không phải đây chính xác là một chỗ tàn tạ như chuồng ngựa sao.

Tinh mang trong đầu lóe lên, Tiểu Thần như nghĩ đến điều gì, hốt hoảng thò tay vào trong ngực lôi cái túi đen ban nãy Lê Hành ném cho, hắn tháo dây rút dốc ngược xuống chiếc bàn chân cao chân thấp trước mặt.

Cộp...

Nhìn thỏi bạc nhỏ như ngón tay cái lăn long lóc, lúc này đây Tiểu Thần chỉ còn run run giọng, nghẹn ngào không nói thành lời.

- Con mẹ nó, lợi hại...!

Chương 10: Sơn Tặc Hắc Phong Trại (1)

Tiểu Thần chán nản ngồi phệt xuống góc nhà, cười khổ không biết phải làm sao, có điều với bản tính như hắn chẳng mấy chốc lại bình thường trở lại, binh tới tướng đỡ, nước tới đất ngăn, cũng không khiến hắn phải suy nghĩ nhiều cho nhức óc.

Nữa đêm, khi tất cả con phố bên trong Thanh Thạch Thành đã yên tĩnh, đâu đó cũng chỉ còn ánh đèn mờ nhạt cùng thanh âm ngáp ngắn ngáp dài buồn ngủ, xuất hiện từ chỗ vài căn nhà nhỏ rải rác nằm đâu đó trong thành, nơi có các sĩ tử vùi đầu vào mớ sách chữ nghĩa dùi mài kinh sử mong có một ngày nở mày nở mặt áo gấm vinh quy.

Bỗng nhiên từ một góc hẻo lánh sâu nhất con hẻm, cách không xa khách sạn Tiểu Thần đang trú ngụ, tiếng chó sủa ăng ẳng, tiếng chan chát của nồi niêu gõ loạn vào nhau, tiếng người la hét í ới hô hào bắt trộm làm náo động một khoảng phố vắng. Ầm ĩ chừng không đến nữa canh giờ, không gian lại trở về tĩnh lặng vốn có của ban đêm, chỉ còn loáng thoáng nghe được vài tiếng chửi rủa, hậm hực vì không bắt được tên trộm khốn kiếp kia.

Một đêm cứ thế trôi qua nhanh chóng, khi ánh sáng bình minh đầu tiên bắt đầu ló dạng, người đầu tiên đã bắt đầu công việc ngày mới, kéo theo các con đường cũng vang lên thanh âm như thường lệ, phố xá lại nhộn nhịp tất bật. Dưới mái hiên xiêu vẹo trước Đệ Nhất Thanh Thạch Khách Sạn, thân ảnh nam tử thoạt trông có vẻ lười biếng, hai tay đan lại ôm sau đầu đang giương ánh mắt có đôi chút u buồn nhìn ngắm dòng người hối hả trước mặt, khoác trên thân mình là bộ đồ đơn giản màu xám tro, hình ảnh này có nét ra vẻ là trung niên văn nhân thân đầy kinh thư, nhưng mà là văn nhân nghèo kiết xác, bất quá cho dù vẫn chưa vừa ý lắm nhưng trong lòng kẻ này đang tự nhủ.

- Tốt rồi, bộ dáng hôm nay tốt hơn hôm qua rất nhiều...

Chính là Tiểu Thần, kẻ khốn đêm qua làm náo động om sòm, bộ đồ này không biết hắn trộm của tên đáng thương nào, có lẽ hiện tại tên đó vẫn đang chửi thầm cũng nên.

- Ách xì!...

Quẹt quẹt cái mũi, Tiểu Thần cười hắc hắc bước chân xuống đường rảo bước đi về phía trước. Hai mắt đảo tới lui không ngừng quan sát tất cả, miệng trầm trồ chậc chậc không ngớt, đúng kiểu nhà quê mới ra tỉnh nhìn điều gì cũng mới lạ. Hắn hết nhìn đông lại ngó tây, thấy bất cứ gian hàng, sạp to sạp bé nào cũng ghé lại nhìn ngắm, tới mức mấy chủ hàng ngứa mắt đuổi mãi mới chịu rời đi, còn không quên kèm thêm câu nói bực bội.

- Mẹ! Mới sáng gặp tên quỷ nghèo...

Cũng không ít vài sạp nhỏ, lôi ra mớ giấy vàng đốt lên huơ huơ về phía hắn, khiến Tiểu Thần dù có mặt dày đến đâu cũng chỉ còn có thể liếc liếc rồi bỉu môi ngượng ngùng co chân chạy khỏi.

- Hầy! Ở những chỗ này không có tiền, thật đúng chuẩn một bước khó đi...

Xoa xoa lòng ngực, ấn nhẹ lên thỏi bạc nhỏ xíu, Tiểu Thần ngẫm nghĩ.

- Mấy lão quỷ chơi ác thật, thỏi bạc này bảo ta sao có thể sống được mấy ngày...

Lòng thì đang rối, nhưng bước chân lại vô thức tiến vào một quán rượu gần đó. Từ đêm qua đến giờ còn chưa có gì bỏ vào bụng, hắn kỳ thực đói lắm rồi.

Gót chân còn chưa kịp vào bên trong, âm thanh chào mời đã nhanh nhảu vang lên.

- Khách quan! Mời vào mời vào, khách quan đi một mình hay sao? Tiểu nhân đưa ngài đến phòng hảo hạng nhé...

- E hèm! Không cần... Ta thích thoáng đãng chút, ngồi kia là được...

Hơi ngượng ngùng, Tiểu Thần không để ý đến tên tiểu nhị đang lôi kéo, cất bước tới một chiếc bàn cạnh cửa sổ nhìn ra đường phố. Đoạn hắn kéo ghế ngồi phịch xuống, lúc này tên tiểu nhị mới theo sau, đon đả nói.

- Khách quan dùng gì ạ? Ở đây chúng ta có đủ các loại món ăn như là...

Khoát tay, chặn họng tên tiểu nhị lại, không để hắn kịp thời múa miệng. Làm ra vẻ không quan tâm, Tiểu Thần lên tiếng.

- Cho ta một đĩa rau xào... Ờm, ta đây thích thanh đạm... Lại thêm hai vò rượu... Ờm cũng là loại bình thường thôi... Ta đây cũng không thích rượu lắm... Ờm... Cứ vậy đi...

Chờ nghe tên bộ tướng văn nhân nói xong, cặp mắt tiểu nhị chau lại, khuôn mặt không còn biểu lộ chào đón như trước, nhàn nhạt lên tiếng.

- Chờ một lát...!

Không dài dòng hơn, hắn quay ngoắt người bước nhanh, trong lòng rủa thầm.

- Chó gì mà thanh đạm, lại còn không thích rượu... Hai vò là bốn cân rượu lận, nghe thôi đủ biết tửu quỷ... Không có tiền cũng bày đặt...

Dường như hiểu được tên tiểu nhị đang nghĩ điều gì, Tiểu Thần day day trán, cười khổ. Rồi lập tức gạt phăng suy nghĩ vẫn vơ, lúc này mới kịp đưa mắt nhìn quanh, chỗ hắn ngồi ở cạnh lối đi kề bên cửa sổ, phía bên kia đối diện cách ba bốn chiếc bàn trống là một bàn bốn người, nhìn thấy liền biết chính là nhân sĩ giang hồ, đao kiếm lành lạnh còn dựa vào cạnh bàn, như thể có lời không hợp liền rút ra động thủ. Bên phải hắn hiện giờ khách nhân ngồi đó cũng không ít, nhưng cũng chỉ là người bình thường, có văn nhân giống hắn, có thương buôn, có người ăn mặc bình thường có lẽ là dân bản địa ở đây.

Âm thanh bàn tán, nói chuyện trên trời dưới đất lộn xộn cùng một chỗ, tiếng cụng chén bang bang vọng ra càng khiến cho không khí rất náo nhiệt.

Như phản xạ vô điều kiện, sau khi lướt qua đám người kia, hắn quay đầu nhìn về phía đằng sau, nơi có hai ba bàn trống duy chỉ một kẻ dáng dấp thư sinh trắng trẻo đang ngồi cúi đầu uống rượu, cảm giác được ánh mắt Tiểu Thần, thư sinh ngẩng lên khẽ mĩm cười với hắn. Khá bất ngờ, Tiểu Thần vội vàng gật đầu chào lại, đoạn quay mặt cười cười thì thào khó hiểu.

- Có chút môn đạo...

Ngay lúc này tiểu nhị đã đem những thứ Tiểu Thần gọi ban nãy lên, nhanh nhẹn đặt xuống bàn cho hắn, rồi không nói không năng quay mình đi thẳng.

Bất chấp thái độ không tốt của tên này, Tiểu Thần không quan tâm cho lắm, vội vội vàng vàng dốc vò rượu rót ra chén lớn liền đổ thẳng vào họng.

- Khà... Đã thật, mặc dù không bằng rượu của tứ lão quỷ nhưng có còn hơn không...

Chép chép miệng như chưa được sảng khoái hắn lại rót đầy chén khác, cứ như vậy qua vài đợt. Đột nhiên ở chỗ bên kia thanh âm từ bốn kẻ trước mắt lọt vào tai hắn.

- Thật đó... Các ngươi lại không tin?

- Như thế nào? Ngươi nói rõ hơn xem...

- Là như vầy, ta có vị đại huynh bà con xa, nhiều năm trước chính hắn có mặt trong tràng đại chiến đó...

Kẻ vừa nói, khoan thai đưa chén rượu lên miệng từ tốn nhấp lấy, khóe mắt toát ra ý cao thâm nhìn mấy tên hảo hữu đang trố mắt chờ đợi hắn nói tiếp. Không để chúng đợi lâu, gã cười lớn.

- Chính miệng đại huynh đó nói cho ta nghe, tên hỗn đản Lạc Trường Phong cấu kết Tống Quốc nên bị triều đình truy nã bấy lâu... Chạy trốn đến nay như chó nhà có tang...

Gật gật đầu có vẻ am hiểu sự đời, đám còn lại than thở. Kẻ vừa nói chuyện lại lắc lắc đầu, cố gắng tạo cho bản thân phong thái cao nhân, cao giọng. - Uổng phí tên tuổi Lạc gia mấy đời, lại sinh ra thứ cặn bã súc sinh đó...

Choang...!

Tiếng chén vỡ văng vẳng, đánh tan bầu không khí náo nhiệt, khiến khách nhân cả tửu lầu giáo giác ngó về hướng phát ra âm thanh.

Cầm mấy mảnh vỡ trên tay, Tiểu Thần giương ánh mắt lăng lệ, sát khí tràn ngập nhìn kẻ vừa nói chuyện kia. Trông thấy cái nhìn đó, tên vừa rồi nuốt nước bọt nhưng rồi liếc đồng bọn gã bên cạnh, tinh thần phảng phất ổn định hơn, hạ giọng nói.

- Như thế nào, vị tiểu huynh đệ này có ý kiến gì sao?... Ta nghĩ...

Xoẹt... Á...! Đinh...

Tiếng thét chói tai kèm theo vòi máu vấy lên, bắn tung tóe lên khuôn mặt mấy tên khác. Bất cứ ai cũng chưa kịp định thần, lời nói của Tiểu Thần đã lanh lảnh như chui vào màng nhĩ của mọi người.

- Một kẻ rác rưởi như ngươi, không có tư cách bàn tới người của Lạc Thị...

Tiếng nói lạnh lẽo như ngạ quỷ từ địa ngục kéo đám người trở lại giữa cơn bàng hoàng. Phút chốc hoàn hồn, mấy kẻ còn lại mới chứng kiến được cảnh tưởng máu me trước mặt. Chỉ thấy tên ban nãy nói chuyện, lúc này ngã ra sau, từ khóe miệng bị vật gì đó sắc bén cắt phăng qua xé toạc đến mang tai.

Nói gì thì nói, đám này cũng không phải hạng người lương thiện, thấy tình trạng của bằng hữu nằm đó, chúng giận dữ hét lên.

- Khốn kiếp, ngươi muốn chết...

Chang... Chang...

Tiếng đao kiếm rút khỏi vỏ vừa vang lên, bất thình lình ba vệt sáng mờ nhoáng qua cắm phập vào hồ khẩu của cả bọn, nhìn kỹ mới rõ chính là ba chiếc đũa ăn bình thường ở bất cứa bàn nào cũng sẵn có. Binh khí chưa kịp nắm chặt đã nhao nhao loảng xoảng rơi hết xuống đất.

Bên kia, Tiểu Thần dùng ánh mắt như lang như sói, gằn giọng.

- Cút!

Đến mức này đám mấy tên kia còn dám nói gì nữa, bây giờ có điên mới dám chọc giận vị nam tử văn nhân có chút gầy gò đó. Vội vàng ôm lấy cánh tay đang còn rỉ máu, đỡ lấy tên nhiều chuyện đang nằm ngửa trong vũng máu rên rĩ đau đớn, ba chân bốn cẳng chuồn mất dép.

Bất quá sau sự việc, đám khách nhân bình thường mồ hôi như mưa cũng không dám ở lại, hè nhau lẩn luôn, khiến tên tiểu nhị cũng chưởng quầy ở đây ú ớ xanh mặt nói vọng ra.

- Các vị khách quan... Các vị còn chưa trả tiền... Lần này thẩm rồi...

Ấm ức thì ấm ức, tức giận thì tức giận nhưng có cho hai kẻ này thêm mười lá gan cũng không dám tìm đến chủ nhân việc rồi là Tiểu Thần để oán thán. Chỉ đành đứng từ xa thầm cầu khấn cho hung thần này mau mau đi khỏi, thì đã là điều may mắn nhất trên đời rồi.

Sát khí trên người Tiểu Thần vẫn còn ẩn hiện trong đôi mắt, khi nãy hắn đã có chủ ý giết sạch mấy kẻ nọ, có điều dù như thế nào hắn vẫn chỉ mới mười mấy tuổi, tiểu đả tiếu nháo* với mấy vị thúc thúc, cùng lắm vào rừng săn mấy con nai con thỏ chứ đến tận hôm nay cũng chưa cùng ai động thủ. Bởi vậy dù muốn dù không Tiểu Thần không thể xuống tay được.

(*Tiểu đả tiểu nháo: nôm na như chuyện con nít ba tuổi xung đột, không đáng chú ý)

Bản chất con người muốn thay đổi không phải là chuyện dễ dàng, có thể kìm nén xuống đã là người giỏi, muốn thay đổi phải nhìn xem cuộc đời họ có biến cố gì to lớn ảnh hưởng hay không. Tiểu Thần lúc này cũng vậy, hắn kìm nén được sát ý muốn giết người, giết cái kẻ dám miệt thị cha hắn, đã là vô cùng khó khăn. Cuộc đời là vậy, có người như Tiểu Thần lại không ít người như gã kia, thích ra vẻ cao thâm nói những chuyện ngu dốt để lãnh lấy hậu quả nặng nề, không kịp hối hận.

Cố gắng hít vào mấy hơi, khiến tâm tình bình tĩnh lại. Tiểu Thần ngã người dựa vào ghế, mãi một lúc lâu sau mới cất tiếng.

- Tiểu nhị tính tiền!

Tên tiểu nhị nghe gọi, hết hồn run run đôi chân đi đến, cung kính không dám có chút chậm trễ.

- Vị đại gia này... Tiền của ngài đã được vị công tử bên kia thanh toán...

Vừa nói hắn vừa ngoái đầu nhìn về thư sinh trắng trẻo ngay phía sau Tiểu Thần.

Có chút bất ngờ, Tiểu Thần đứng lên đưa ánh mắt về hướng tiểu nhị đang ngó tới, thoáng thấy thư sinh kia nhã nhặn cười, đang bước đến bàn của mình. Tiểu Thần chắp tay.

- Đa tạ...

- Vị huynh đài này, tại hạ Ngô Diệc Thành có thể ngồi cùng bàn được chứ?

Khá kỳ lạ với hành động của người này, nhưng Tiểu Thần cũng không có chút vô lễ. Đưa tay mời.

- Ngô huynh, mời ngồi!

Chờ cho cả hai cùng yên vị, tên tiểu nhị cũng hiểu ý lui ra. Tiểu Thần mới mĩm cười nhẹ nhàng, bất quá trong cái nhẹ nhàng đó lại ẩn chứa chút tiếu ý.

- Không biết Ngô huynh đây có gì chỉ giáo?

Đưa tay cầm lấy vò rượu, Tiểu Thần dốc ra hai chén, chầm chậm mở lời.

Vị thư sinh kia nhìn thấy tiếu ý trong mắt Tiểu Thần, lòng nhảy lên, cảm giác như thể bị Tiểu Thần nhìn ra điều gì. Mặt thoáng đỏ, trả lời.

- Không biết huynh đệ xưng hô như thế nào?

- Gọi ta là Tiểu Thần được rồi.

Ánh mắt vẫn chăm chú quét tới quét lui trên gương mặt gã dường như đang đánh giá gì đó, khiến vị thư sinh trắng trẻo này không khỏi càng ngượng ngùng hơn. Tằng hắng một tiếng, giả ngơ nhìn chỗ khác đoạn nói tiếp.

- Thần huynh không cần khách sáo! Chỉ giáo thì tiểu đệ đây thực không dám. Vừa rồi tiểu đệ nhìn thấy thân thủ của huynh, trong lòng ngưỡng mộ vô cùng. Muốn kết giao với bằng hữu như huynh mà thôi.

Một ngụm nuốt hết số rượu trong chén, Tiểu Thần cười cười, lấy tay xoa xoa khuôn mặt hai tay chống cằm kê xuống bàn nhìn thẳng đến người đối diện.

- Nói thật đi, không cần loanh quanh làm gì. Một vị cô nương nữ cải nam trang tiếp cận ta, không lẽ ngươi nhìn thấy ta ngọc thụ lâm phong, phong lưu tiêu sái, lớn lên lại càng anh dũng phong độ nên đã động lòng...

Ụa...

Âm thanh như muốn mửa từ người đối diện phát ra, mặt mày xanh lét run giọng.

- Ngươi... Ngươi nhận ra...

- Có gì khó đâu, thủ đoạn của ngươi lừa người khác thì được, trong mắt ta cũng chỉ là trò hề... Nào, hiện tại có rắm thì phóng, không có ta liền về, dù sao đa tạ bữa nay người mời.

Thấy Tiểu Thần toan tính đứng lên, lúc này nàng mới hối hả cất giọng, bất quá bây giờ đã không còn là thanh âm hơi ồm ồm nữa, mà thực chất đúng là âm thanh nhẹ nhàng từ một cô gái.

- Thần huynh chậm đã! Ta thực có chuyện muốn nói.

Nhận ra cô gái này hơi khẩn trương, Tiểu Thần chau mày đứng lại, quay người nhìn đến, động tác chính là chờ nàng nói tiếp, nếu không hợp hắn sẽ đi ngay lập tức.

- Chuyện này nói ra ở đây không tiện...

Vừa nghe chữ không tiện, Tiểu Thần xoay người bước đi, mặc cho nàng gọi vọng theo sau như thế nào cũng không quan tâm. Hai người một trước một sau đi hết đoạn đường, Tiểu Thần cũng không để ý đến bất cứ điều gì, tựa như những lời nàng nói không phải với mình.

- Thù lao là một ngàn lạng bạc...

Véo...

- Nào nào, nhà của vị tiểu thư này đi hướng nào nhỉ, nhanh lên chứ, thiết nghĩ chuyện của tiểu thư rất quan trọng đúng không? Ta lo hết, bao trên người ta là được. Không dám giấu diếm, ta đây được người đời phong tặng danh hiệu đệ nhất đại hiệp dũng mãnh vô song...

- ...!

- -o0o--

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau