THẦN THOẠI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Thần thoại - Chương 56 - Chương 60

Chương 56: Quay về

Sau khi Âm Cốt Thượng Nhân, Diệp Chấn Thiên cùng Phạm Nhất Kiếm bình tĩnh trở lại, tiêu hóa hoàn toàn mọi diễn biến từ đầu đến cuối. Mặc dù những biểu hiện ra bên ngoài tương đối khác nhau, có cười lớn gật đầu, có đăm chiêu suy nghĩ, có chậc lưỡi cảm khái, tựu chung mỗi người mỗi vẻ, thế nhưng tận trong đáy lòng ai nấy, đều xác định tên thanh niên mặt trắng gọi là Lý Mục kia quả thực chẳng hề đơn giản.

Sự đáng sợ của gã không nằm ở tu vi cảnh giới, bởi vì đối với bọn Diệp Chấn Thiên những tồn tại gần như có thể nói là đỉnh phong ở Việt Châu, trăm tên như Lý Mục cũng như con sâu cái kiến, phất tay liền dọn dẹp sạch sẽ.

Tuy nhiên, nếu một kẻ có thể làm ra suy đoán cùng lợi dụng được tất cả mọi tình huống xung quanh, những sự việc tưởng chừng như đơn giản để bố trí cạm bẫy cho chính cường giả Liệt Nhật từng bước từng bước đi vào, lại thủy chung không hay không biết, còn tưởng rằng bản thân đã suy tính vẹn toàn, thì đối với những dạng người như thế này chỉ có thể nói rằng, một là giết chết lập tức không để cho kẻ đó có thời gian trở mình, hoặc là tốt nhất ngươi nên luôn mang theo tâm lý đề phòng cẩn thận tránh càng xa càng tốt nếu như không ra tay được.

Tất cả đều cho rằng, Liệt Nhật cường giả đã là người có thọ nguyên ngàn năm, có sức mạnh dời non lấp bể, trong mắt người phàm họ chân chánh như thần tiên bất tử bất diệt trên chín tầng trời. Thế nhưng, bản thân những người trong cuộc đều hiểu, cường giả Liệt Nhật nhìn thì vạn phần khủng bố, thực chất trong thiên địa này không hiếm địa phương hoặc thậm chí rất nhiều thứ đồ vật kỳ lạ hoàn toàn có thể diệt sát bọn chúng dễ dàng.

Lỡ như có một ngày, vì nhất thời sơ sẩy để cho nhân vật đồng dạng giống như gã Lý Mục kia bày mưu tính kế, khiến họ vô tình rơi vào một trong vài hoàn cảnh nguy hiểm nào đó, thì có ngã xuống vạn kiếp bất phục thì cũng không oan uổng.

Lúc này, ngoại trừ Tử Nguyệt cùng Hạ Chính Nhiên là không có biểu hiện khác thường trên khuôn mặt, về phần gã Âm Cốt Thượng Nhân thì có chút âm trầm, dưới khóe mắt lạnh lùng cư nhiên ẩn giấu chút sát khí như có như không hướng tới Lý Mục.

Bất quá, Lý Mục cũng chẳng phải là kẻ vì làm ra chuyện giải cứu Liệt Nhật cường giả, rồi cho rằng họ sẽ mang ơn để hắn có thể kiêu ngạo tự mãn đến mức lóa mắt hồ đồ. Ngược lại hắn biết sau khi thể hiện bản thân ra như vậy, ngoài việc đề cao tư cách cá nhân, có lợi về sau khi có ý đồ leo lên vị trí thượng tầng, thì nhất quyết trong mắt vài người vô hình trung đã trở thành mục tiêu diệt trừ loại bỏ.

Hiện tại, sát khí của tên Âm Cốt kia chính là minh chứng rõ ràng nhất. Đây cũng là việc Lý Mục hoàn toàn trù liệu từ trước, thế nên ngay trong lúc y muốn rục rịch, Lý Mục làm như vô ý khẽ cười, lộn tay lấy ra thêm hai khỏa châu, một tím như lôi điện, một đỏ như chu sa đưa tới trước mặt Tử Nguyệt, đoạn cất tiếng.

- Hồi bẩm phu nhân, ba khỏa Đại Kỳ Châu hiện thời còn lại hai, xin phu nhân thu hồi...

Tử Nguyệt liếc sang, nhìn nét mặt của họ Lý, đột nhiên nàng cười to, thanh âm trong trẻo nhấn mạnh.

- Không cần, ta giao cho ngươi, tức là nó thuộc ngươi sỡ hữu! Vả lại cũng nên có vài món đồ có ích để tránh vài kẻ tự cho là mình đúng, có ý đồ xấu với ngươi! Thiếp thân nói có đúng không... Âm Cốt tôn giả?

- Đúng.... Đúng... Hắc hắc!

Nhìn tới Thiên Lôi Tử cùng Hóa Huyết Châu trên tay Lý Mục, Âm Cốt nuốt ực một tiếng, cười khan rồi hậm hực nhìn đi chỗ khác.

Hai khỏa châu này cùng bài danh ngang hàng với Phá Trận Châu khi nãy họ Lý ném ra, nổ tung Tam Thập Lục Khốn Ma Trận, là ba thứ được xưng trong Ngũ Đại Kỳ Châu tiếng tăm vang dội của Thiên Nam đại lục.

Nguồn gốc thì không rõ bắt đầu từ thời đại nào sản sinh ra mấy loại đồ vật kinh khủng bậc đó, chỉ biết số lượng trên toàn thể đại lục đến bây giờ không còn quá nhiều, nếu không muốn nói thậm chí chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Mặc dù là loại đồ vật tiêu hao chỉ dùng một lần liền thiếu một lần, nhưng oai lực của nó không thể đơn giản nhìn như vẻ bề ngoài. Mỗi loại Châu trong đó có tác dụng riêng biệt, tuy nhiên đều giống nhau ở một điểm, đó là nếu ngươi dù có là Liệt Nhật trung kỳ, bất ngờ ăn phải một phát bạo toái trong phạm vi hai trượng vuông của bất kỳ khỏa châu tử nào, liền đi chầu ông bà ông vãi ngay tắp lự, đừng mơ tưởng điều kỳ tích gì đó xảy đến trên đầu ngươi.

Khi nãy đám người Tử Nguyệt vẫn bình an cũng do Khốn Ma Trận kia cùng Phá Trận Châu triệt tiêu năng lượng lẫn nhau, lại thêm Lý Mục cẩn thận phóng thích năng lượng Phá Trận Châu bên ngoài đại trận hình thành, cho nên tất cả mới có thể bình chân như vại.

Bởi thế, không để cho Âm Cốt Thượng Nhân kịp thời làm ra bất cứ hành động gì, Lý Mục đã trước tiên xuất hai khỏa Thiên Lôi Tử cùng Huyết Ma Châu, lấy hung danh của nó tạm thời chấn nhiếp cục diện. Ý tứ chính là ngươi không nên vọng động bừa bãi, nếu không thì cùng ôm nhau chết chung mà thôi. Nói gì thì nói, đối với tên quỷ dị đến từ Trung Nguyên Khu này, cho dù là ai, chỉ cần vẫn còn là con dân Việt Châu thì tuyệt nhiên không thể hoàn toàn tin tưởng.

Nhất thời không khí giữa tất cả có chút cổ quái, trong khi hai tên Diệp Chấn Thiên cùng Phạm Nhất Kiếm âm thầm liếc mắt trao đổi với nhau, thì Lý Mục chợt ho khan, tiếp tục cất lời cắt đứt bầu không khí căng thẳng.

- Chư vị tiền bối, chuyện bên kia của Đoạn tiền bối dù thắng hay thua thì sự việc quan trọng lần này chúng ta đã xem như thành công phân nữa!

- Thành công phân nữa? Diệp Chấn Thiên nghi hoặc hỏi.

- Đúng vậy! Lần này xem như là cảnh cáo đám Hạo Dương Phái, tất nhiên bọn chúng cũng hiểu rõ lợi hại bên trong mà không dám vọng động phái người tới đây tham gia vào sự kiện lần này!

Lý Mục vừa nói vừa ngẩng mặt nhìn ngược về hướng Thiên Phạt Lâm, hiện tại vẫn còn chập chờn từng đợt âm ba do bảy luồng sáng xông phá bầu trời.

Dường như hiểu ra ẩn ý của hắn, Diệp Chấn Thiên gật đầu hạ giọng.

- Ngươi nói không sai! Tên Nguyễn Tề chắc chắn sau bài học lần này, sẽ tiếp tục làm con rùa rụt cổ, không có hắn thì bất cứ đệ tử nào đến đây, liền có đi mà không có về. Riêng ả La Sát kia thì đã có Âm Cốt huynh đối phó! Ha ha... Tốt!

- Hy vọng bên trong vùng đất quỷ ám kia thực sự có đồ tốt, ai da... Nếu không lần này làm lớn chuyện, tổn hao biết bao thứ mà không được gì có giá trị thì chúng ta mới là lỗ vốn.

Hạ Chính Nhiên nhún vai bâng quơ nói.

Chẳng ai phản đối lời của gã, thậm chí Lý Mục cũng âm thầm gật đầu đồng ý. Thường thường mỗi lần có bảo vật xuất thế, hầu như đều xảy ra tranh đoạt đầu rơi máu chảy, tuy nhiên cũng không hiếm những chuyện tay trắng quay về còn thiệt hại nặng nề.

Lần này vì muốn nhất tiễn hạ song điêu, vừa muốn độc chiếm sự kiện, lại muốn hạ được Hạo Dương Phái, Thiên Nguyệt Tông đã phải trả cái giá không nhỏ. Nhất kiện Sơn Hà Đồ che mắt âm mưu bên trong, một thanh Thủy Nguyệt Cầm tổn hại do bị chữ “Tịnh” hấp thu hầu như toàn hộ năng lượng, chưa kể đã dùng Phá Trận Châu giải vây, tất cả đều lần lượt bị phá hủy, chỉ vì mục đích duy nhất, cầm chân “con mồi” cùng dụ Nguyễn Tề rời khỏi “hang ổ”.

Trong tất cả, bất kể là vật gì cũng đều là bảo vật hiếm thấy, một trong số những thứ đó nếu ném ra bên ngoài, đừng nói tu luyện giả bình thường, đến như Liệt Nhật cảnh cũng nhất định không tiếc giá nào, dù có tranh đến sứt đầu mẻ trán cũng muốn đoạt tới tay.

- Thế nhưng tại sao ngươi nói là phân nữa? – Phạm Nhất Kiếm chau mày có chút khó hiểu.

- Hồi bẩm Phạm tiền bối! Phân nữa là bởi vì vãn bối cam đoan Đoạn tiền bối không thể công phá Hạo Dương Phái, tất cả kế hoạch chỉ đủ thời gian cho nhất tông, lưỡng môn, nhị tộc... Ừm... Cả Âm Cốt tiền bối, chúng ta cộng đồng phái người thăm dò dị tượng kia mà thôi.

Ngoài mặt thì nói vậy, bất quá không ai biết trong lòng Lý Mục đang nhủ thầm.

- Hy vọng đừng có bất trắc, nếu không đừng nói là phân nữa! Một chén canh cũng không đên phiên chúng ta... - ---o0o----

Cùng thời điểm, giữa rừng rậm bao la, ánh nắng khi này cũng không thể xuyên qua đám lá rậm rạp phủ ngập trên cao. Hai thân ảnh như khỉ, như vượn, liên tục nhảy nhót qua lại, vừa lao thẳng về một phương hướng nhất định, vừa khua mồm bốc phét.

- Cũng gần về tới bên ngoài Bất Hối Sơn rồi, chắc hẳn tạm thời an toàn! – Thanh âm Triệu Thanh thở hồng hộc vang lên.

- Không nên lơ là, cứ chạy về đến nơi mới được dừng lại! - Tiểu Thần lắc đầu lên tiếng.

- Con bà ngươi, thực sự ngươi mới Đoạt Nguyên lục tầng? - Triệu Thanh hậm hực mắng, có điều hắn cũng không có dấu hiệu dừng chân, vẫn theo sát bên cạnh Tiểu Thần.

- Ngươi xem là biết ngay, còn hỏi? – Tiểu Thần bĩu môi cười đáp lại.

- Không tin nổi! – Triệu Thanh lắc đầu khẳng định.

- Tùy ngươi, dóc làm chó!

- Ẳng ẳng...!

- Ha ha... Ta triệt để thua...

Cả hai vừa chạy vừa trò chuyện trên trời dưới biển, cố ý làm cho bản thân quên đi sự mệt mỏi, tiếp qua khoảng hai canh giờ, khi lưng áo tên nào tên nấy ướt đẫm mồ hôi, bước chân liêu xiêu hơi thở đứt đoạn, rốt cuộc dãy Bất Hối Sơn hiện rõ trong tầm nhìn, đây đã là ngoại vi Hạo Dương Phái, lúc này mới dám thả chậm cước bộ rồi dừng chân bên mấy gốc đại thụ.

- Ngươi nghĩ sao về chuyện vừa rồi, nguyên nhân gì khiến chưởng môn vừa xuất hiện lại như gặp quỷ biến mất nhanh chóng vậy chứ? – Triệu Thanh buột miệng, tựa lưng vào gốc cây cạnh đó, vừa thở vừa nói.

- Có vài điểm! Do chúng ta là đệ tử, thủy chung tâm niệm khi nào cũng hoàn toàn nghiêng về bổn phái, không có cái nhìn toàn diện. Mới rồi trong lúc chạy về đây, ta suy nghĩ cặn kẽ nới cảm thấy Ngô gia chủ cùng chưởng môn có chút... Ừm! Hồ đồ!...

Tiểu Thần cúi gập cả người, thở hắt.

- Tiểu tử ngông cuồng! Ha ha, dám nói chưởng môn hồ đồ, ngươi chán sống ha? Hắc hắc... Nhưng mà nghe qua một chút chắc không vấn đề! Hắc hắc...

Triệu thanh chống nạnh, một tay chỉ thẳng vào mặt Tiểu Thần, như thể vừa thấy một tên tặc tử to gan dám bất kính với trưởng bối, bất quá giọng cười của hắn không có chút ý tứ phán xét như biểu hiện, hoàn toàn là bộ dáng hùa theo.

- Đơn giản nếu là ta đối đầu với chưởng môn, ta liền tương kế tựu kế. Sự tình lần này rõ ràng như ban ngày, việc những người đứng đầu mấy thế lực kia chắc chắn sẽ có mặt là điều hiển nhiên.

Tiểu Thần bĩu mỗi liếc đến bộ dáng Triệu Thanh, phẩy phẩy tay xua xua như đuổi ruồi. Đoạn nói tiếp.

- Bởi vậy nhất định chưởng môn sẽ lập kế hoạch để ra tay, trên cơ bản kế hoạch đó phải hội tụ được hai điểm. Thứ nhất phải để ta không nghi ngờ sự có mặt của ngài, thứ hai phải có người nào đó đủ sức thu hút sự chú ý của ta, chọc giận hoặc dẫn dụ ta từng bước đi vào đại trận bố trí sẵn. Kế đến là thu lưới, thế nào ngươi hiểu ra chưa?
- Khụ... Chưa rõ lắm...! - Triệu Thanh ngẩn người lên tiếng.

- Ài... Nếu là ngươi khi biết rõ kế hoạch của đối phương thì ngươi làm sao? Còn không phải một là trốn cho nhanh, có bao xa chạy bao xa, hai là lợi dụng nó cắn ngược lại một ngụm! Hạo Dương Phái không còn người chủ trì, không có định hải thần châm là chưởng môn, trên dưới còn bao nhiêu người chứ? Cứ phái đại một nhóm mấy chục gã Viên Nguyệt âm thầm mai phục trước, liền đủ để một hơi san bằng.

Tạm dừng lại một chút, Tiểu Thần như nghĩ đến điều gì đó, thoáng trầm tư giây lát hắn mới tiếp tục.

- Khoan đã, ta tính sai rồi, nếu là ta, ta làm sao để thoát khỏi tay chưởng môn, cũng không thể vì san bằng Hạo Dương Phái lại đem chính mình chui đầu vào lưới! Ai da... Rốt cuộc là làm cách gì mới hợp lý... Nếu sơ xuất, rõ ràng chưởng môn nhẫn tâm bỏ qua không quay lại cứu viện, không phải ta tự đem mạng mình ra ném vào chỗ chết...

Nhìn thần thái hắn lúc này, Triệu Thanh thật sự không thể không khâm phục, mở miệng ôm quyền làm ra động tác bái lạy.

- Sư phụ tại thượng, nhận Triệu Thanh một lễ!

- Nhận con bà ngươi... Đừng làm tổn thọ ta! Để im ta suy nghĩ, nếu là ta...!

- Ha ha... Ngươi thực mới mười mấy tuổi? Ai dạy ngươi mấy kiểu suy nghĩ này thế?

- Đại bá ta, lão là tướng lĩnh sa trường, còn mưu kế gì mà chưa nghe đâu... Để ta nhớ xem... Ừ! Gọi là Điệu Cẩu Ly Sơn, Chỉ Chó Mắng Mèo thì phải, hắc hắc!

- Ha ha!

Cả hai nhìn nhau cười lớn, tiếng cười vang khắp một góc chân núi, khiến mấy đàn chim chóc gần đó vỗ cánh rào rào bay đi. Đang khi lấy lại ít hơi, khôi phục lại hình dáng thật của bản thân, đoạn đứng dậy dùng Thụy Vân Phi quay về động phủ, ở chỗ này phi hành đã an toàn, cho nên Triệu Thanh cũng không cần quá lo lắng bị bại lộ tung tích.

Đột nhiên ngay tại thời điểm cả hai hí hửng toan tính lao đi, chọt có tiếng thở dài!

- Hầy... Không ngờ ta cùng Thi Âm tính toán như vậy, thì ra trong mắt những kẻ như ngươi, ta vẫn còn quá nông cạn!

- Á... Chưởng... môn?! Đệ tử tham kiến chưởng môn! – Tiểu Thần vuốt mồ hôi thầm than không xong.

- Tham... Tham kiến chưởng môn! - Triệu Thanh như tá hỏa, khom người không quên liếc liếc về bên cạnh

Hai tên tiểu tử vừa nói nhăng nói cuội lại bất thình lình thấy Nguyễn Tề hiện ra, bất giác đổ mồ hôi như mưa, bộ dáng chính là của mấy tên ăn trộm bị bắt tang tại trận.

Còn đang lúng túng, hoảng hốt chưa biết phải làm gì tiếp theo. Bên tai Tiểu Thần giọng nói Nguyễn Tề lại tiếp tục lần nữa nhẹ nhàng, hỏi.

- Nói tiếp cho ta nghe, tiếp theo sau là sao... Nếu ngươi... Ta nói nếu như ngươi là địch nhân của ta, ngươi sẽ làm ra hành động gì để thoát khỏi đại trận do ta bố trí.

Tiểu Thần thảng thốt, nhất thời không biết phải bắt đầu từ đâu, bởi lẽ hắn chưa từng có ý nghĩ đối đầu với bất kể là ai, đặc biệt là chính môn phái của mình, chuyện suy đoán là một lẽ, nhưng đặt mình vào trường hợp lại là một lẽ, hai thứ này không thể nào áp đặt cho nhau.

Cảm nhận được Tiểu Thần có vẻ như khó xử, Nguyễn Tề gật gật đầu, không làm khó hắn, thay đổi câu hỏi.

- Vậy đi, ngươi là đệ tử Hạo Dương Phái, vậy thì chúng ta nên làm cách nào để ứng đối với chuyện tiếp theo! Cứ thoải mái...

Nhẹ thở hắt ra một hơi, Tiểu Thần chắp tay mở miệng.

- Khởi bẩm chưởng môn! Hiện tại không cần làm gì cả, chắc chắn những kẻ kia còn đang thương thảo việc thăm dò dị tượng bên đó... Cái chúng cần không phải là nhất cử tiêu diệt chúng ta, mà là thời gian, chúng muốn ta ngồi yên không được dị động!... Còn lại...

- Ha ha...! Bọn hắn không đáng quan tâm... Được rồi, quay về nói sau!

Nguyễn Tề cắt đứt lời đang nói của Tiểu Thần, phất tay lên tức thì bóng dáng cả ba người đồng thời mất dạng.

Lá rừng phất phơ.

Thanh âm xào xạc.

Tiếng gió nhẹ nhàng thổi qua.

Nơi Nguyễn Tề vừa biến mất, bất chợt không gian gợn thành những lớp sóng lăn tăn, rồi đột nhiên có thân ảnh mờ nhạt của ai đó, vận trên người cẩm bào dần dần xuất hiện, khuôn mặt hư ảo bị che phủ bằng những đợt hôi khí lượn lờ, chỉ lộ ra đôi mắt kỳ dị không phải hai màu đen trắng như người thường, mà là một màu lam sắc như màu của đại dương. Ánh mắt u oán nhìn về phía tận chân trời, cất giọng thì thào.

- Ài... Lại một ngàn tám trăm năm nữa rồi! Thủy chung Quỷ Bảo rốt cuộc lại tái hiện nhân gian! Chủ nhân, lần này nhất định ta sẽ lấy lại vật đó... Tiểu tử Lạc Thị hiện tại có vẻ rất được... Hy vọng hắn sẽ nhận lấy trọng trách...

Từng lời từng chữ ngắt quãng, tựa hồ đang nói với bản thân lại như nói cho người nào đó ở xa tận chân trời nghe thấu, rồi bất thình lình bóng hình ấy lại nhòa đi, biến mất như chưa bao giờ xuất hiện.

Chương 57: Uống rượu dưới ánh trăng

Ba ngày sau, trên dãy Bất Hối Sơn, bên trong động phủ Tiểu Thần.

Hiện tại Tiểu Thần sau khi quay trở lại Hạo Dương Phái, tính từ thời điểm dị tượng Thiên Phạt Lâm phát sinh thì mọi chuyện cũng đã tương đối bình lặng, vẫn chưa nghe được chút phong thanh gì của mấy thế lực bên kia.

Trong khoảng thời gian này, Tiểu Thần ngoài việc kiểm kê lại thu hoạch, một lần nữa sắp xếp ổn thõa nhưng thứ mình chiếm được từ chỗ tên Quang sư huynh, đồng thời cân nhắc những vấn đề liên quan tới tình hình tu luyện của bản thân ở đoạn thời gian kế tiếp, thì hầu như tất cả tâm trí hắn đều dành trọn cho chuyện dùng chiếc nối đất để hấp nạp Nguyên lực, tận lực đề cao cảnh giới.

Đêm xuống, khi ánh trăng đã treo trên cao!

Tiểu Thần vẫn đang một mực dồn hết tâm trí vào việc tu luyện, thì bất chợt bên tai như có thanh âm ai đó thở dài, như thể tận sâu thẳm từ trong hư vô kéo hắn bừng tỉnh, đôi mắt đang khép hờ bất giác phải chậm rãi mở ra, cắt đứt trạng thái nhập định.

Mặc dù có hơi chút kinh nghi, thế nhưng Tiểu Thần hoàn toàn không lấy đó làm khó chịu, chuyện tu hành thường hay nảy sinh những dấu hiệu khi cơ thể đạt tới giới hạn, không ai là ngoại lệ, tất cả chỉ khác nhau ở mức độ thừa nhận mà thôi.

Hắn khẽ vươn vai thở ra một ngụm trọc khí đục ngầu, đứng bật dậy, sau đó uốn lưng qua lại vài lần, mĩm cười dò xét cơ thể, rốt cuộc cũng đã đạt đến lục tầng Đoạt Nguyên đỉnh, chỉ cách tầng thứ bảy một hàng ranh mỏng như sợi tơ, muộn nhất trong vài ngày kế tiếp hắn sẽ chân chính bước vào cảnh giới thất tầng, đã có thể tu luyện yếu quyết công kích hàng thật giá thật.

Chẳng biết là do vô ý hay bản thân có chủ định từ trước, sau khi cảm nhận thân thể một lượt, Tiểu Thần lửng thừng bước ra khỏi động phủ, tung người về phía đỉnh núi gần đó, một mình chậm rãi tản bộ trong đêm, hít lấy cái không khí se se lạnh của những làn sương khuya như bàn tay mềm mại, vuốt nhẹ nơi hai gò má.

Hai tay bắt chéo sau đầu, ánh mắt thủy chung nhìn về hướng trăng sáng, cứ như vậy cũng không biết bản thân đã lên tới điểm cao nhất của ngọn núi tự khi nào.

Trong lúc tâm tình như thể hòa vào khung cảnh yên tĩnh đó chưa được bao lâu, thình lình bên cạnh hắn lại có giọng nói vang lên, làm Tiểu Thần giật mình cảnh giác ngó sang.

- Ngươi cũng có hứng thú ngắm trăng?

Đứng ngay bên cạnh Tiểu Thần chính là thân ảnh dong dỏng cao của Nguyễn Tề, hay tay chắp sau lưng, chẳng biết đã xuất hiện ở đây bao giờ.

Dưới ánh trăng sáng, Tiểu Thần ngơ ngác nhìn bóng dáng vị nam tử trước mặt, cả thân người thẳng tắp như một thanh bảo kiếm, bất quá là một thanh kiếm lâu ngày chưa ra khỏi vỏ bọc, sát khí hay sự sắc bén thủy chung như ẩn giấu vào bên trong.

Hàn phong thổi ngang, tà áo phất phơ tung bay. Trên đỉnh núi hai thân ảnh đứng đó dưới ánh trăng như thể hai vị lữ khách, lữ khách đi ngang chốn hồng trần, không vương chút bụi.

- Tham kiếm chưởng môn! – Tiểu Thần khom người.

- Không cần đa lễ! Như thế nào rồi? - Nguyễn Tề nhẹ nhàng hỏi.

- Ý chưởng môn là...? – Tiểu Thần ngơ ngác hơi nghiêng đầu hỏi lại.

- Ha ha! Hai đứa nhỏ các ngươi...! - Nguyễn Tề cười to, liếc mắt nhìn Tiểu Thần đầy ẩn ý, đoạn nói tiếp.

- Còn gì khác ngoài chuyện ở Thiên Phạt Lâm nữa? Chậc... Bên ngoài giờ hai vị danh tiếng chấn động rồi! Nguyễn Tề ta thật khâm phục... Ha ha!

- Chưởng môn...!

- Ngoài kia đồn, bên trong Thiên Phạt Lâm có hai tên tặc tử đã giết mấy tên tộc nhân Phạm gia, qua mặt Thạch Thiên Phủ, trảm sát Hắc Thủy Ngô Công, hạ thủ Thiên Nguyệt Tông đệ tử... Chưa kể một trong hai kẻ đó nhiều tháng trước còn giết Diệp gia tộc nhân, sau đó tiếp tục tàn nhẫn dùng độc kế mưu hại hai vị chấp sự Tinh Đấu của Huyết Ma Môn... Ngươi nói xem, hai tên đó là ai đây? – Nguyễn Tề cười cười nhìn Tiểu Thần.

- Á... Cái này... Có chút không đúng rồi! Rõ ràng gắp lửa bỏ tay người! Chưởng môn... Ngài không phải... Không phải tin vào mấy lời đồn bậy đó chứ? – Tiểu Thần gãi đầu vô tội lên tiếng.

- Tin! Tin chứ, ta còn sướng quá luôn mà! Ha ha...

Khuôn mặt đậm nét vui vẻ, Nguyễn Tề nheo mắt quan sát từ đầu đến chân gã thiếu niên nhìn như vô hại đối diện, cảm giác vô cùng thuận mắt. Mãi lâu sau, hắn mới tiếp tục cất giọng trấn an.

- Được rồi, ngươi không cần lo lắng, chỉ là ta thấy nếu thực là ngươi làm ra những chuyện đó, vậy thì rất tốt! Rất tốt!

Nói đoạn, Nguyễn Tề thoải mái vung tay vung chân huơ huơ nắm đấm về phía xa, như thể lâu lắm rồi hắn ta chưa nếm qua cảm giác tràn trề hưng phấn như vậy. Đợi đến lúc như đã chán chê, mới đưa tay phủi phủi mớ đất bụi trên phiến đá gần đó, không khách khí cũng chẳng giữ hình tượng một vị chưởng môn cao quý, mà như mấy ông chú gần nhà cười ha hả kê mông ngồi phệt xuống. Hất hất đầu bảo Tiểu Thần cứ tự nhiên, rồi bỗng lên tiếng.

- Ngươi có rượu ở đó đúng không? Cho ta một bình!

Đến lúc này, Tiểu Thần mới lần nữa đánh giá được con người vị chưởng môn ngày thường luôn sâu sắc trong bất kỳ lời nói cử chỉ, thì ra còn có một mặt dễ gần như vậy. Không tiếp tục làm ra vẻ trưởng bối uy nghiêm, hậu bối khom mình, Tiểu Thần cười hắc hắc chọn lấy cho mình một chỗ không xa không gần, đồng dạng ngồi xuống, ngay tức thì tay hắn lật nhẹ, hai vò rượu hôm trước vẫn còn, nhanh chóng ném sang cho Nguyễn Tề.

Bắt lấy vò rượu trên tay, Nguyễn Tề ngửa cổ dốc một hơi thật dài, bên kia Tiểu Thần cũng tương tự. Cả hai không nói câu nào, người nào người nấy sảng khoái uống, uống đến cạn, uống cho khoảng cách mông lung của cái gọi là bối phận trong bất tri bất giác dần thu hẹp.

Đối với bản thân họ, đừng nói là Liệt Nhật cảnh, thậm chí một Đoạt Nguyên như Tiểu Thần nếu muốn say thì những thứ như Liệt Hỏa Tửu không bao giờ đủ cân lượng để khiến họ choáng váng, thế nhưng hiện tại lúc này, chẳng hiểu vì sao cả hai dường như tự phong bế Nguyên lực, dùng chính thân xác phàm nhân để thoải mái một lần.

- Khà... Đã thật... Tiểu tử! Còn nữa không? – Nguyễn Tề quẹt tay qua khóe miệng, chép chép hỏi.

- Ài! Còn ít thôi, không đủ để vãn bối uống đâu!

- Hẹp hòi!

Nhìn bộ dáng vị chưởng môn đang hậm hực, Tiểu Thần bất đắc dĩ cười khan rốt cục cũng phải lấy ra vò rượu cuối cùng ném qua, còn không quên nói với theo.

- Chưởng môn... Ngài lại đại nhân, uống ít thôi, còn chừa cho vãn bối...
- Quên đi! Cặn cũng không còn!

- Á! Hự... Vãn bối hình như bị nội thương...

- Ha ha...!

Đêm khuya dần, sương lạnh phủ xuống, cái lạnh như làm cho hai người tỉnh táo hơn, hơi men cũng đã chẳng còn chút nào đọng lại. Lúc này Nguyễn Tề bất giác hỏi.

- Tiểu tử! Ngày đó nếu là ngươi, ngươi làm cách nào để thoát khỏi tay ta, hoặc là kẻ bày ra cục diện khi đó phải làm như thế nào?

Hơi trầm mặc, Tiểu Thần sửa soạn lại những lời lẽ trong đầu, đoạn đáp.

- Vãn bối đã từng nghĩ đến, có điều vẫn không hình dung được kẻ đó sẽ làm tiếp hành động gì để có thể thoát thân! Tuy nhiên có hai điểm mấu chốt...

- Điểm mấu chốt? Nói nghe thử xem!

- Thứ nhất, chính là người bày ra cục diện ẩn giấu thực lực, kẻ đó có khả năng chống lại, hoặc vượt qua chưởng môn! Thế nhưng nếu điều đó xảy ra, vậy thì hắn ta cần gì rườm rà mất công như vậy, cứ xông thẳng lên Hạo Dương Phái chẳng phải là nhanh gọn hơn sao?

- Còn điểm thứ hai? - Nguyễn Tề gật đầu, đồng ý với cách nhìn của Tiểu Thần.

- Vãn bối cho rằng điểm thứ hai mới là khả năng cao nhất! Kẻ bày cục là người ngoài cục, nói cách khác, hắn ta không phải một trong số mấy gã đứng đầu những thế lực đó! Và tên này chắc chắn quyết đoán, vạn bất đắc dĩ liền chấp nhận hy sinh tế sống luôn toàn bộ mấy vị chưởng môn cùng gia chủ kia, để hoàn thành âm mưu...

- Cái gì? Ngươi chắc...?

Nghe Tiểu Thần phân tích, Nguyễn Tề bất chợt hốt hoảng, nếu khả năng này là suy đoán đúng, vậy thì cái tên khốn kia cũng đủ nhẫn tâm, độc ác.

- Còn nữa, vãn bối nghi ngờ! À không! Là mười phần chắc chắn, hắn ta thậm chí mới là Tinh Đấu cảnh mà thôi!

Vừa tiếp tục nghe những lời phía sau của Tiểu Thần, càng khiến cho Nguyễn Tề âm trầm nhiều hơn, không nhịn được hỏi dồn!

- Vì sao ngươi dám chắc chắn? Một tên Tinh Đấu giai làm cách nào có thể sai khiến cường giả Liệt Nhật tự đâm đầu vào chỗ chết!

- Khụ!... Là quan sát, ngày đó vãn bối thấy vị phu nhân gọi là Tử Nguyệt ra sức bảo vệ một gã thanh niên? Hành động đó có chút quá mức đối với một đệ tử bình thường... Là do ánh mắt, đúng vậy, ánh mắt đó cực kỳ quái lạ! Ừm... Cái này đệ tử không biết giải thích làm sao... Chuyện này chưởng môn đi hỏi Ngô gia chủ, với kiến thức cùng kinh nghiệm, có lẽ kiến giải của Ngô tiền bối sẽ đầy đủ hơn...!

- Còn có chuyện như thế? Ài! Thi Âm thật là... Lại không nói cho ta biết!

Nguyễn Tề lúc này thật đang rất buồn bực, nếu ban đầu Ngô Thi Âm kịp thời kể rõ ra tất cả từ khi giao thủ ngay lần đầu tiên với Tử Nguyệt, với tâm tư của hắn nhất định sẽ phần nào suy đoán ra được những biến hóa bên trong.

Tuy nhiên, chuyện đã lỡ rồi cũng không thể quay lại, hiện tại hắn chỉ âm thầm cảm khái khả năng suy luận cùng sự nhạy bén trong ánh mắt của Tiểu Thần, rất lâu sau hắn mới mở miệng nói tiếp.

- Tốt rồi! Bây giờ ta có chuyện quan trọng hơn muốn cho ngươi biết. - Tiểu Thần xin lắng nghe!

Nhìn thái độ có vẻ trịnh trọng của gã, Tiểu Thần ẩn ẩn cảm thấy có điều gì đó thực sự rất lớn, rất quan trọng sắp xảy ra, cho nên không rề rà, mau chóng hướng đến Nguyễn Tề khom người chờ đợi.

- Sự tình vừa rồi coi như vô duyên với chúng ta! Nói như thế nào thì ta cũng không tiếp tục mạo hiểm rời khỏi bản phái! Thế nhưng nữa năm sau, Bá Địa khai mở thì khác, khi đó ta và vài vị trưởng lão phải tiến vào, đồng thời những ai chưa tiến cấp Tinh Đấu sẽ là một lần kỳ ngộ rất lớn... Ta nghĩ vấn đề Thiên Tuyệt Khí cùng năm loại cao nhất gọi là Ngũ Tuyệt Khí ngươi cũng đã biết?

- Vãn bối có biết, nhưng không nhiều lắm! – Tiểu Thần cẩn thận lên tiếng, kỳ thực hắn cũng không nói dối, khi trước lão già ở Khứ Trần Đảo đã giải thích vài phần, còn nhắc hắn nhớ chú ý tìm kiếm tung tích Thiên Tuyệt Khí.

Nghe Tiểu Thần thừa nhận, Nguyễn Tề tựa như đã có chuẩn bị sẵn, lập tức lôi ra một quyển sách được ghép lại hoàn chỉnh bằng nhiều miếng da mỏng, bên ngoài vẽ chằng chịt cơ man các ký hiệu cùng chữ viết, không chần chừ liền đưa cho Tiểu Thần đồng thời cất giọng.

- Trong đây ghi chép các loại Thiên Tuyệt Khí từ cơ bản đến cấp độ cao nhất, cũng mô tả rõ cách phân biệt nhận biết từng loại. Hiện tại ta giao cho ngươi!

- Cái này... Cái này thực quá quý trọng...!

- Yên tâm! Ta đã sao thành nhiều bản, cứ cầm lấy coi như trả tiền rượu vừa rồi!

- Vậy... Đa tạ chưởng môn!

Gật đầu hài lòng, Nguyễn Tề trầm ngâm trong giây lát, đột nhiên như nhớ ra chuyện gì đó mới tiếp tục.

- Lần Bá Địa tiếp theo, hy vọng ngươi phải đạt tới Đoạt Nguyên đại viên mãn cùng các vị sư huynh đệ tiến vào! Hạo Dương Phái chúng ta lần tới đây, ngoài ta cùng ba vị Phong chủ thì nhóm người các ngươi chính là chủ chốt! Sau lần này, nhất định Hạo Dương Phái sẽ lấy lại tất cả...

- Lỡ như khi đó bọn chúng lại tập kích...!

Tiểu Thần nhíu mày nghi hoặc, có chút lo lắng lên tiếng.

- Ha ha! Ngươi yên tâm, Bá Địa rất đặc trưng, mỗi khi nơi đó xuất hiện sẽ do hai vị Tử Thanh Song Thánh hiện thân chủ trì tất cả, thời điểm đó mọi ân oán đều phải ngưng lại, nếu ai trái lời đồng nghĩa phải chết!

- Lợi hại như vậy! – Tiểu Thần hoảng hồn thốt lên.

- Còn lợi hại hơn những gì ngươi có thể tưởng tượng, cái gì là Liệt Nhật hậu kỳ, cái gì là Liệt Nhật viên mãn chứ? Trước mắt hai vị sứ giả rắm cũng không tính!

...!

Nghe qua mấy lời khủng bố nói đến chuyện Bá Địa từ miệng Nguyễn Tề, rốt cuộc Tiểu Thần cũng mơ hồ có cái nhìn rõ hơn về khái niệm cơ bản của những kẻ tu luyện.

Lúc trước mặc dù lão già đã diễn giải cho hắn, tuy nhiên lúc đó trong đầu Tiểu Thần thủy chung chỉ nghĩ đơn giản, tu luyện là hấp nạp, cướp đoạt Nguyên tố bên ngoài Thiên Địa, rồi cứ như vậy từng bước tiến lên.

Không ngờ để tấn cấp còn rất nhiều điều kiện ngặt nghèo đi kèm, lại còn phân chia cường giả nhất phẩm đến tam phẩm. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để cho Tiểu Thần muốn úng não, đành lưu tâm lại đó từ từ nghiền ngẫm sau, nhiều tin tức cùng một lúc như thế này thực tình làm cho hắn có chút muốn bội thực.

Bóng đêm cũng trôi qua, Nguyễn Tề vỗ vai tạm biệt Tiểu Thần, sau đó cả hai yên lặng rời khỏi đỉnh núi, quay trở lại với cuộc sống hằng ngày. Tựa như cuộc gặp gỡ này là có bàn tay trong chốn u minh sắp đặt, mọi duyên phận trên đời, tựu chung đều không ngoài hai chữ nhân quả. Ngày hôm nay, Nguyễn Tề gieo nhân...

Trời gần sáng, sắc xanh đã tỏ.

Tiểu Thần ngồi nhập định bên trong động phủ, bất quá không phải hắn tu luyện mà là suy nghĩ đến chuyện ban nãy.

Kỳ thực cái gọi là nhất phẩm đến tam phẩm chính là dựa vào số lượng Thiên Tuyệt Khí mà bản thân tu luyện giả có thể dung nạp vào bên trong cơ thể.

Nếu từ cảnh giới Đoạt Nguyên đến Tinh Đấu, ngươi dung hòa vào thể nội một đoàn Thiên Tuyệt Khí để tiến cấp, thì ngươi là Nhất Phẩm Tinh Đấu Giai sơ kỳ. Đồng nghĩa, ngươi hấp nạp bao nhiêu thì theo đó mà phân cấp, tối đa là Tam Phẩm.

Tuy nhiên trong đó lại chia thành nhiều yếu tố tương xung tương khắc, từ đó mới có chuyện dù là đồng cấp vẫn có thể phân chia mạnh yếu thắng bại.

Lấy ví dụ cụ thể, ngươi là Nhất Phẩm Tinh Đấu, tu luyện Hỏa Tuyệt Khí khi giao đấu với đồng cấp tu luyện Thủy Tuyệt Khí hoặc các dạng hàn băng chi khí, chắc chắn ngươi sẽ thua kém nữa trù. Nói như thế không có nghĩa là ngươi hoàn toàn sẽ bại, bởi vì rõ ràng khi đối chiến sinh tử có rất nhiều vấn đề phát sinh không giống như lý thuyết. Pháp khí Pháp bảo, phù lục, yếu quyết công pháp... Rất nhiều thứ cũng trọng yếu không kém.

Ngoài ra, trong Thiên Tuyệt Khí có năm loại Thần, Thánh, Tiên, Bá, Vương. Xưng là Ngũ Tuyệt Khí là tuyệt phẩm trong tuyệt phẩm để cường giả dễ dàng thăng cấp đề cao sức mạnh đến mức tối đa. Nếu ngươi có đủ cơ duyên sỡ hữu những loại đó, dù là một loại thì trong đồng cấp hầu như vô địch.

Bá Địa chính là nơi có Bá Khí xuất hiện.

Sau khi những kiến thức mà Nguyễn Tề truyền thụ, được Tiểu Thần nhồi hết vào trong đầu, thì lúc này mặt trời cũng đã đứng bóng. Thân thể khi này vô cùng mệt mỏi, không giống như lúc tu luyện có thể được Nguyên lực ân cần săn sóc tứ chi bách hải, Tiểu Thần bất giác than.

- Trước đây nghe đại bá nói mấy tên thư sinh ngày đêm dùi mài kinh sử rất cực khổ, hiện tại ta đã tin rồi... Mệt chết được!

Lắc lắc cổ mấy cái, Tiểu Thần toan tính đứng dậy hoạt động gân cốt, thì bất chợt bên cạnh hắn có tiếng cười quỷ dị vang lên.

Chương 58: Truyền thuyết Xích Quỷ Bảo (1)

Nghe giọng cười bất chợt vang ngay bên cạnh, Tiểu Thần giật bắn người vội vội vàng vàng làm ra tư thế phòng thủ, Nguyên lực lục tầng đỉnh nhao nhao hình thành trên tay hắn, lập tức xuất hiện hai hỏa đạn đỏ rực, đồng thời Đoán Thể Quyết vận dụng tới mức tối đa, khiến cho làn da trong chớp mắt chuyển sang màu hồng nhạt.

Ánh mắt như diều hâu quét qua quét lại khắp nơi trong động phủ, trên trán lấm tấm mồ hôi to như hạt đậu. Tiểu Thần quát.

- Là ai? Giả thần giả quỷ!

- Hắc hắc! Không tệ, từ khi chia tay đến bây giờ đã có tiến bộ! Bất quá vẫn chậm chạp hơn so với mấy tên ngày xưa!

Thanh âm quỷ dị lại lần nữa văng vẳng sát bên tai, còn có vẻ là người quen lâu ngày gặp lại, nhất thời làm cho Tiểu Thần nhíu mày khó hiểu, cũng như không biết bản thân nên ứng đối như thế nào mới phải. Đành hạ giọng, tuy nhiên cũng không hề lơi lỏng sự cảnh giác cao độ.

- Xin hỏi tiền bối là ai, đã từng quen biết vãn bối hay sao? Kính xin tiền bối hiện thân!

- Ha ha! Tốt!

Ào ào!

Chính giữa gian phòng vốn dĩ đang yên tĩnh, đột nhiên không gian xoắn lên, từng đợt khí vụ từ trong vô hình cuốn từ dưới mặt đất, ngay lập tức một đầu yêu thú hình báo với cặp mắt xanh thẩm, nhẹ nhàng tựa hồ từ đầu đến cuối đã hiện diện tại đó.

- Lam Nhãn Báo? Là ngươi... Không phải... Tiền bối...? – Tiểu Thần nhảy lui ép lưng vào sát tường, hai tay hay chân như dính chặt vào vách đá sau lưng, mắt mồm mở ra, ngơ ngác không dám tin vào chuyện trước mặt.

- Thế nào? Sao không thể là ta? Ai da... Mới chia tay chưa được bao lâu... Ta con nhớ khi ngươi vừa đi còn gọi ai là tiểu miêu tiểu cẩu... Chậc...!

Vừa nghe được giọng điệu trào phúng cùng nhìn rõ thần thái nhân hóa cực kỳ yêu dị từ Lam Nhãn Báo, Tiểu Thần lắc lắc đầu nguây nguẩy, thì thào!

- Con mẹ nó, suy nghĩ nhiều quá nên ta nằm chiêm bao! Nhanh... Thức dậy nào...!

Bốp!

Đang tự suy diễn, còn biểu lộ ra dáng vẻ mơ màng véo véo vào bên má, bất thình lình Tiểu Thần ăn nguyên cái tát như trời giáng vào đầu, hai mắt nổ đom đóm, cái gì hỏa đạn, cái gì Đoán Thể Quyết lèo xèo hai tiếng, rồi tắt phụt như ngọn lửa bị dội nguyên chậu nước, khiến hắn ta mếu máo cất giọng.

- Hức hức! Lam Nhãn đại nhân, ngày đó tiểu nhân đâu có biết! Rõ ràng chúng ta còn đánh nhau mấy ngày mấy đêm mà! Hức hức... Đại nhân ngài đại lượng, coi như chúng ta cũng có giao tình quen biết, đừng nỡ ăn thịt tiểu nhân... Ngài xem, ta ốm o gầy mòn, cả người bỏ hết áo quần cũng không được mấy lạng thịt...

- Câm mồm! Ai cần ăn thịt loại hôi hám như ngươi! Ta đây đường đường Thần Thú đức cao vọng trọng, lại phải ăn thịt người?

Lam Nhãn Báo giận điên, hai bên mang tai thiếu điều xì cả khói ra ngoài, rống lên, cảm tưởng như thể nói hắn ta ăn thịt thực có chút xúc phạm đến nhân phẩm, à là thú phẩm, gầm gừ mấy tiếng, đoạn tiếp tục.

- Con mẹ nó! Ngươi... Ngươi rốt cuộc có phải họ Lạc hay không? Họ Lạc nào có thể sinh ra một tên vừa vô sỉ lại hèn nhát thế này... Hức... Chủ nhân ơi là chủ nhân...! Ngài có linh thiêng vặn cổ thằng này giúp ta...

Nói chưa hết lời, Lam Nhãn Báo đột nhiên lộn ngược, lập tức hóa thành một lão già mang trên người cẩm bào hoa lệ như mấy gã phú ông thích khoe khoang lần đầu mới lên thành phố. Lại càng không muốn nhìn đến Tiểu Thần, bất giác lão liền lui lui quay đầu ngồi bệt xuống mặt đất, mặt mày trắng bệch, ngẩng lên cao thở dài chua chát.

Tuy nhiên ngay khi Tiểu Thần vừa nghe đến chữ “họ Lạc” hắn liền nhíu nhíu mày, biểu lộ hốt hoảng ban nãy lập tức biến mất, cặp mắt long lên ẩn ẩn có chút gân đỏ, không còn gì gọi là sự sợ hãi như ban nãy, thay vào đó là chiến ý như ẩn như hiện. Mở miệng gằn từng chữ từng lời.

- Tại sao ngươi biết ta họ Lạc?

- Ể! Này còn xem được! Vậy mới giống! Ha ha!

Thấy thần thái tiểu tử quay ngoắt một trăm tám mươi độ, Lam Nhãn Báo nhãn thần sáng rực, gật đầu hài lòng, lập tức đứng bật dậy, phủi phủi đít đi tới cạnh Tiểu Thần.

Hai tay lão chắp sau lưng, khom người kề mặt sát đến người Tiểu Thần, đi tới đi lui, miệng liên tục chép chép. Trong khi đó, Tiểu Thần mặc dù có chút ý không vui, nhưng vẫn chưa hề làm ra bất kỳ dị động gì khác, thủy chung trong lòng hắn thừa rõ, bản thân ngay cả không kịp thở, thì có thể mất mạng tức khắc nếu như gã trước mặt nổi lên sát ý.

Mãi lâu sau Lam Nhãn Báo tựa hồ ngắm nghía chán chê, mới chịu cất tiếng.

- Ngươi chắc hẳn rất khó hiểu! Kỳ thực nếu luận bối phận, ta... Ừm! Ta cũng gần như tổ tông mấy đời của ngươi!

- Tổ tông? Không tới mức khoa trương xạo chó vậy chứ? – Tiểu Thần bĩu môi mười phần không tin tưởng được.

- Tùy ngươi, ta tới cũng không phải để nhận bà con, ta chủ ý tới làm giao dịch với ngươi mà thôi!

Nhún vai, lão lại quay lưng ngó nghiêng khắp nơi kiếm chỗ ngồi, đoạn nói tiếp.

- Sau này gọi ta là lão Lam được rồi! Không cần câu nệ! - Lão Lam? Tốt, vãn bối gọi ngài là lão Lam! Thế nhưng lão chưa nói cho ta biết vì sao biết ta họ Lạc?

Tiểu Thần vẫn nhất mực xoáy vào chuyện này, bởi lẽ từ nhỏ tới lớn ngoài mấy vị thúc bá có giao tình với người cha đã biệt tích, còn lại kể cả lão già có ơn truyền thụ cho hắn cũng không hề hay biết danh tánh thực sự. Đây cũng chính là chuyện Tiểu Thần được đại bá Trần Quốc thường xuyên nhắc nhở, đừng bao giờ lộ ra.

- Hừ! Đã nói là ta với ngươi có sâu xa mà! Được rồi! Để ta kể cho ngươi một câu chuyện xưa! Muốn nghe không?

Thoáng trầm mặc giây lát, Tiểu Thần nhìn thật kỹ vào đôi mắt xanh yêu dị của lão, bất chợt gật đầu. Dù muốn dù không gì đi nữa, hắn ta nhất quyết phải làm rõ vấn đề này, rồi sau đó mới tính đến chuyện khác.

- Ai da... Chuyện xưa ai cũng có, nhưng đối với ta hay họ Lạc ngươi thì cũng đã quá lâu rồi, tuế nguyệt phủ dày, còn mấy ai nhớ đến...!

- ----o0o-----

(Điển tích dựa trên sách Đại Việt sử ký toàn thư do Ngô Sĩ Liên biên soạn - phần ngoại kỷ - dẫn nguồn từ tư trị thông giám, đoạn chép về Hồng Bàng thị ghi chép, mà viết lại thành một sự kiện huyễn hoặc, không có bất cứ tác dụng đối chiếu tham khảo hay nghiên cứu).

- -----o0o------

Tương truyền, vào thời kỳ khi con người còn chưa xuất hiện, ở một vùng đất cổ lão tận cùng trời cuối đất xuất hiện hai bộ tộc của Quỷ Thần. Nói là Thần nhưng không phải Thần, nói là Quỷ nhưng không phải Quỷ. Là Quỷ hay Thần đều do ý niệm mà ra, là cách hậu nhân ngày sau áp đặt.

Xích Quỷ Thần Tộc cùng Xích Thần Thần Tộc.

Hai bộ tộc này vốn dĩ có cùng nguyên khởi, là hậu duệ của Cổ Thần sáng thế mở đất chống trời mà hình thành về sau.

Xích Thần Tộc lấy chinh chiến mở rộng bờ cõi, lấy sức mạnh làm thủ đoạn cai trị thần dân. Khi đó người đứng đầu tự xưng là Ai, lấy danh tự Đế* để gọi. Kẻ đó là một vị Thần dũng mãnh hiếu chiến, liên tục phát động các cuộc xâm lăng đối với những Địa Vực xung quanh.

(*Đế ở đây không phải hoàng đế, là một loại danh xưng thôi).

Xích Quỷ Tộc ngược lại hoàn toàn, lấy đức cai trị, dạy dỗ thần dân chăm lo cuộc sống, gieo trồng săn bắn, thủy chung là những vấn đề liên quan tới sự hạnh phúc ấm no được nêu lên hàng đầu. Người đứng đầu tự xưng Lạc, là vị Thần tượng trưng cho sự thái bình.

Rất nhiều năm sau, khi Xích Thần Tộc dấy binh chinh chiến đã chiếm lấy hầu hết tất cả Địa Vực mà Thần có thể đặt chân tới, rốt cuộc có một ngày, Xích Thần Tộc dòm ngó tới cuộc sống thịnh vượng của thần dân Xích Quỷ Tộc. Thế nên điều gì đến cũng đến.

Xích Thần Tộc tuyên chiến Xích Quỷ Tộc, mặc cho nguồn gốc ban đầu cũng là đồng căn cùng cội.

Tuy nhiên sự đời đâu có dễ dàng muốn là sẽ được, dưới sự lãnh đạo của Lạc cùng toàn thể thần dân mạnh mẽ kháng cự, Ai bại trận rút về.
Hiển nhiên trong cuộc chiến đó, thắng bại tất có nguyên nhân, trong trận chiến, bên phía Xích Thần Tộc có sự hiện hữu của Nữ Thần gọi là Âu, nàng là con gái của Ai, được cha đem theo để hỗ trợ đại quân lâm trận đối địch.

Mặc dù Âu lực chiến không cao, tuy là Nữ Thần không thể đích thân ra trận như những Nam Thần chiến tướng, nhưng mà sỡ hữu một thứ năng lực rất ư khủng khiếp, nàng có khả năng trong chớp mắt hồi phục thể lực, chữa trị mọi vết thương của chiến thần trong việc chém giết, chỉ cần là chưa chết thì dù có bị thương nặng đến bao nhiêu cũng lập tức khôi phục hoàn toàn. Nhờ vào khả năng này mà Xích Thần Tộc lần nào cũng thoải mái giành lấy thắng lợi.

Chỉ là lần này, không ai hay ai biết, giữa Âu và Lạc đã nảy sinh tình cảm trước đó ngay từ lần đầu gặp gỡ, Âu vì không muốn để Lạc chết trận, lại càng không muốn cha mình xâm phạm mảnh đất yên bình kia. Thế cho nên, nàng âm thầm không dùng hết năng lực, chỉ qua loa đại khái mà làm, tựu chung cũng chỉ là hết sức cứu chữa nhưng kẻ bị thương quá nặng mà thôi.

Sau cùng Ai cũng biết được con gái động tay động chân, chán nản lại không nỡ trách phạt, đành âm thầm thu binh để con gái ở lại Xích Quỷ Tộc, lấy Lạc làm chồng. Bản thân quay về truyền ngôi cho Khắc, con trai trưởng làm Thần Tộc Tộc trưởng đời tiếp theo.

Lại tiếp tục trôi qua nhiều năm tháng, Lạc cùng Âu hạ sinh được trăm người con. Cộng đồng Xích Quỷ Tộc khi đó chia thành một trăm chi tộc do các con trị vì cai quản. Gọi chung với danh tự Bách Lạc Thị Tộc!

Lại nói tới Xích Thần Tộc, khi Khắc lên ngôi, cai trị chưa được bao lâu thì bên ngoài các Địa Vực bắt đầu hình thành những bộ lạc nhỏ, là tập hợp của rất nhiều tộc đàn khác nhau. Có Man Tộc man rợ thân thể cao lớn, vũ dũng hung tợn, tựu chung dáng hình phải gấp đôi kẻ bình thường, dù là chiến thần uy mãnh cũng chỉ đứng đến ngang hông mấy gã này. Có tộc xưng là Thiên Tộc dáng người tương đối nhỏ bé, nhưng quỷ dị khó lường có thể hô mưa gọi gió, điều khiển sức mạnh siêu hình để đối địch. Có Linh Tộc âm u lạnh lẽo triệu hồi những thây ma oan hồn của kẻ chết đi bất kể là Thần Tộc hay Thiên Tộc, dùng những thứ đó mà chém giết sát sinh, hấp thụ oán khí mà thành bất lão bất tử.

Ban đầu giữa những tộc đàn này cũng không hiếm khi xảy ra xung đột, sau đó lại la những trận chiến liên tục theo năm tháng, không có dấu hiệu hồi kết.

Cho tới khi những tộc đàn kia tôn một gia tộc trong đó gọi là Hiên Viên thị tộc, có nguồn gốc từ Thiên tộc làm thủ lĩnh, cũng chính là mọi ân oán bắt đầu nảy sinh từ đây.

Thiên Tộc thống lĩnh tất cả đánh vào Xích Thần Tộc, bởi vì trở tay không kịp, bản thân lại không có được cái uy cùng cái dũng của cha, Khắc nhanh chóng bại lui. Cuối cùng chỉ còn lại những nhánh quân gọi là Miêu bên trong Xích Thần Tộc tả xung hữu đột, mở một đường máu giúp Khắc chạy về phía nam, cầu cứu viện binh từ em gái cùng Lạc.

Nghe tin dữ, Âu liền bàn bạc cùng Lạc, hội họp trăm chi tộc Xích Quỷ Tộc, cùng tiến lên giúp đỡ.

Lần này có sự trợ trận từ năng lực của Âu, lại có Lạc dẫn dắt trăm người con, anh dũng thiện chiến, mặc dù vũ khí hay thủ đoạn không lợi hại như đám Thiên Tộc, thế nhưng nhờ vào oai lực của Thần cùng đầu óc khôn khéo nương nhờ vào địa hình tự nhiên, rốt cuộc cũng đánh cho Thiên Tộc đang trên đường thảo phạt thẳng xuống hướng Xích Quỷ Tộc, phải tháo chạy rút khỏi.

Tuy nhiên đây chỉ là trận chiến đầu tiên, ngay sau đó Lạc tiếp tục dẫn toàn lực chạy lên Xích Thần Tộc, ở đây hội họp cùng tàn binh của Khắc. Chờ Khắc truyền ngôi lại cho con trai, tự bản thân theo Lạc tiếp tục di chuyển theo dấu chân Thiên Tộc, nhất quyết truy đuổi đánh bay kẻ thù ra khỏi biên giới Xích Thần Tộc.

Lúc bấy giờ, ai nấy đều gọi đạo quân này là Xích Diện Liên Minh, tất cả các vị thần trong đó đều vẽ kín lên mặt, toàn bộ là màu đỏ như lửa, ý chí quyết thắng dâng trào, sĩ khí toàn quân như hóa thực chất quyện vào trong gió ngân lên tiếng réo rắt như khúc tráng ca.

Ngay khi lòng quyết tâm đã đạt tới mức cao nhất, tất cả nhanh chóng nhắm về phương Bắc di chuyển, nơi đó cũng chính là biên giới của Xích Thần Tộc mà Thiên Tộc đang tạm thời chiếm đóng.

Trận chiến nổ ra!

Thế lực liên minh của Lạc kẻ nào kẻ nấy Thần lực kinh người, sức mạnh như xé nát cả không gian, lại có năng lực kỳ lạ, ẩn thân vào môi trường xung quanh, từ trong hư vô bất ngờ xuất hiện chém giết.

Mặc dù Man Tộc nổi danh với sức mạnh dời non lấp bể, nếu dám đối kháng chính diện với bất kể vị Thần nào cũng khó mà nói hơn được. Chỉ cần va chạm thì mấy gã Man Tộc không nát người cũng gãy tay gãy chân, chiến lực lập tức hạ xuống.

Riêng phần Linh Tộc quỷ dị đa đoan, như u hồn từ bên ngoài điều khiển thây ma tham gia chiến trận, cũng không có gì đáng kể so với khả năng ẩn mình trong hư không của phe liên minh. Cứ nháy mắt qua đi, bất thình lình bên cạnh một gã Linh Tộc lại xuất hiện một vị chiến Thần dũng mãnh, dùng chiếc rìu to lớn cắt phăng đầu lâu.

Chỉ có Thiên Tộc mới là địch thủ chân chính của hai tộc liên minh, bọn này chuyên dùng những thứ cổ quái kêu gọi Phong Vân Lôi Vũ hiệp trợ, sức phá hoại khi thì tập trung có thể nhất kích tất sát, khi thì bao phủ diện rộng san bằng tất cả, tạo thành uy hiếp rất lớn với đại quân do Lạc thống lĩnh.

Thế nhưng, dù là uy hiếp lớn nhưng không có nghĩa đủ sức chống lại cơn thịnh nộ của các vị Thần, những chiếc rìu như khai sơn phách hải, liên tục không ngừng bổ xuống chém nát hết những thứ quỷ quái kia.

Bất quá, lúc trận đánh sắp đến hồi kết thúc, đám quân Thiên Tộc do Hiên Viên cầm đầu chuẩn bị đại bại, thì đột nhiên dị biến nổi lên, từng đoàn vân vụ mù mịt ở đâu trong thiên địa biến hóa mà thành, bay loạn tràn ngập khắp mọi nơi, che hết tầm nhìn của bất kể là ai.

Hiên Viên nhanh chóng chớp lấy thời cơ, lập tức dựa vào Thiên Nhãn dẫn dắt thế lực trốn khỏi sự truy lùng của Lạc cùng Khắc.

Lại nhiều năm trôi qua, thủy chung khói đen không rõ từ đâu xuất hiện vẫn một mực không tán, lại càng tiếp tục mỗi ngày mỗi dày đặc cùng bao phủ rộng hơn.

Nhất cổ tác khí, tái nhi suy, tam nhi kiệt.

Một tiếng trống làm sĩ khí hăng hái, tiếng thứ hai tinh thần uể oải, tiếng thứ ba liền làm cho tất cả chán nản.

Thời gian, là thời gian bào món chiến ý của Thần, không ai muốn tiếp tục chờ đợi hay là tìm kiếm tông tích của kẻ thù, tất cả chỉ muốn quay về khôi phục cuộc sống bình dị hằng ngày, vô ưu vô lự. An ổn sống cuộc sống bình thường với mảnh vườn nho nhỏ, với gia đình ấm êm.

Chẳng ai hay ai biết, bên phía Thiên Tộc, nhờ vào Thiên Nhãn mà kẻ có tên Hiên Viên đã dùng đại trí đại tuệ, sáng tạo ra một thứ mà cho đến rất lâu về sau, hậu thế mặc nhiên nhận định gọi đó là Tiên Thiên Pháp Bảo!

Thứ đó được hắn đặt tên Thiên Nhãn Xa Bàn!

Chương 59: Truyền thuyết Xích Quỷ Bảo (2)

Nhân ngay lúc Xích Diện Liên Minh đang trong tâm thái uể oải muốn quay về, Hiên Viên lập tức thống lĩnh nhân mã, dùng Thiên Nhãn Xa Bàn khống chế sương mù quỷ vụ bao vây chặn đường, đồng thời ồ ạt tập kích, khí thế cuồn cuộn, cuốn phăng mọi thứ trên đường.

Cuộc chém giết lần nữa nổ ra, bởi vì bất ngờ cộng thêm chiến ý đã vơi đi rất nhiều, đại quân phe Lạc nhất thời lâm vào thế bị động, chỉ đành rút dần, xuôi về phía Nam.

Sau khi tạm thời dừng chân ở nơi an toàn, củng cố lại được chút ít sĩ khí, Khắc lập tức an bày binh lực dựng lên thế trận phòng thủ, kiên quyết không quay đầu tiếp tục chạy nữa. Muốn cùng địch nhân chiến đến hơi thở cuối cùng.

Lạc cùng Âu dù cảm thấy tình hình không ổn, nhưng vẫn chia quân hai cánh hỗ trợ, âm thầm mai phục chờ phe Hiên Viên đánh tới.

Thế nhưng, bại sự đã thành, mọi cố gắng cuối cùng cũng không thể ngờ oai lực của Thiên Nhãn Xa Bàn quá mức lợi hại, Xa Bàn ngoài khả năng điều khiển được vụ khí che mắt, còn liên tục tạo ra lôi điện cực kỳ kinh khủng, đánh cho trận thế của Khắc tan rã.

Không ngoài dự liệu, Khắc mặc nhiên chiến đến hơi thở sau cùng, bất hạnh tử trận, Lạc cùng Âu thống lĩnh hai cánh quân do trăm người con chia ra, đào thoát về biên giới Xích Quỷ Tộc.

Dưới sự truy sát không bỏ, Lạc cắn răng dẫn năm mươi người con cản đường, bằng mọi giá cầm cự hỗ trợ Âu có thêm thời gian để lui binh, đồng thời vừa đánh vừa lùi về phía Đông Hải Địa Vực, kéo chủ lực bên phía Hiên Viên chếch khỏi phương hướng Xích Quỷ Tộc.

Không may trên đường tháo chạy, bởi vì khó khăn chồng chất khó khăn, lại dưới áp lực của quân Hiên Viên nghiền áp, một người con trong nháy mắt bị đánh trọng thương, rớt thẳng vào khoảng không hư vô vô tận, mất tung mất tích. Lạc xót thương chỉ kịp hét lớn, âm thanh chấn động như thể khắc vào dòng máu của tất cả.

“Trọn đời trọn kiếp chỉ cần trong mình còn máu huyết của Lạc Thị, cho dù là tương lai vạn vạn năm sau này, mãi mãi bảo vệ quê hương, gia đình, mỗi ngọn cây tất đất của Xích Quỷ không để rơi vào tay giặc”.

Nói đoạn cả Lạc cùng bốn mươi chín người con còn lại, nhất thời hóa thành ảo ảnh, hoàn toàn tan biến vào Đông Hải Địa Vực.

Về phần Âu, nhờ có Lạc ra sức ngăn cản, rốt cuộc cũng dẫn năm mươi con kịp thời lui về tới lãnh địa, ở sâu tận vùng đất đó, trên đỉnh núi chọc trời, Âu dùng tất cả sức mạnh, sinh mệnh kiến tạo thành kết giới bảo vệ, ngay khi hoàn thành vì quá hao tổn đành lâm vào ngủ say.

Hiên Viên mặc dù có Xa Bàn trợ giúp, tuy nhiên trong khoảng thời gian ngắn cũng khó có thể xông phá tấm màn ngăn cách do Âu bố trí, sau cùng đành hậm hực quay lại Xích Thần Tộc, thu lấy tất cả mọi thứ ở đây, cho dù là năng lượng vô hình, hay là vật chất hữu hình, kẻ ấy đều dựa vào sự cắn nuốt dung nạp khủng bố của bản thân, mọi thứ đều đồng hóa vào thân thể.

Rất nhiều năm sau, khởi đầu chỉ từ những tộc đàn bé nhỏ, nhờ hấp thụ được tinh hoa của Xích Thần Tộc, Hiên Viên đã lập nên một thời đại rực rỡ của Thiên Tộc mà hắn tự xưng Hoàng Thiên Đế, danh tự được những bộ tộc khác cộng đồng tôn thành gọi là Công Tôn mà lưu truyền đời đời.

Hiên Viên Công Tôn!

Thời đại đó được hắn gọi là kỷ nguyên của Thiên Tiên!

Tuế nguyệt trôi qua, năm tháng xóa nhòa, có một ngày, dường như cảm giác được sự nguy hiểm sắp đến với Âu cùng những người con năm ấy.

Lạc bất chấp khoảng cách hiện thân quay lại, tuy nhiên đó không phải là bản thể, mà chỉ là hư ảnh mơ mơ hồ hồ, giọng Lạc ngân lên vọng khắp nơi lọt vào tai tất cả.

“Âu! Nàng cũng ta chỉ nhất thời chia cắt, nhất định sẽ có ngày đoàn tụ, hiện thời hãy cố gắng cùng các con duy trì tộc ta, phân cho các con quản lý, truyền về sau muôn đời muôn kiếp, nhất quyết không thể cắt đứt huyết mạch Lạc Thị trong người. Hãy cẩn trọng, Thiên Tộc lại đang rục rịch, ta không thể quay lại cùng nàng sóng vai! Nhớ lấy, hãy cẩn trọng”.

Nói đoạn, Lạc liền biến mất.

Sau khi chuyện Lạc hiện thân trôi qua, chẳng bao lâu sau, Âu liền theo đó mà làm.

Tất nhiên lời cảnh báo của Lạc đã thành sự thật, Hoàng Thiên Đế cũng tức là Hiên Viên Công Tôn dã tâm chưa dứt, có lẽ vì sợ hãi đối với Thần Tộc ngày nào đó sẽ nổi dậy, cũng có thể vì sự tham lam muốn nuốt trọn, dung hợp luôn tất cả tinh hoa của Xích Quỷ Thần Tộc, liền triệu tập binh mã, lên đường thảo phạt.

Lần này hắn đã có kinh nghiệm, không muốn tổn hao hơi sức phá bỏ kết giới, mà dùng toàn bộ đại quân liên tục công kích với ý định mài mòn, tiêu hao hết tất cả năng lượng từ tấm màn mỏng manh, ngăn cách nhóm Thần tộc cuối cùng trong thiên địa.

Thần! Không ai là kẻ hèn kém, họ muốn sống bình lặng không có nghĩa họ yếu đuối, bản chất không thể đánh đồng với vẻ bề ngoài. Bản chất của Thần tựu chung không ngoài hai chữ, bảo vệ!

Bảo vệ, cũng chính là không tiếc tính mạng để đối kháng với bất kể kẻ nào dám ngang nhiên động vào gia hương của họ. Cho dù đó có là Thiên đi chăng nữa, cũng không ngoại lệ!

Trong nhất thời tiếng bước chân dồn dập như tiếng trống trận, rầm rập ngân lên đều đặn khiến cho trái tim cháy bỏng của bất kỳ ai cũng không khỏi thổn thức, chiến ý dâng trào, tỏa ngút trời tựa hồ muốn hóa thành thực chất.

Tiếng tù và vang dội kéo theo từng tràn thanh âm quyết chiến, tiếng Thần Thú ngày thường lười biếng nằm dài bên bếp lửa cũng đồng dạng ngửa đầu rống lên.

Âm thanh xé nát không gian.

Từng đợt ánh sáng quy tụ từ lòng nhiệt huyết của bản thân mỗi vị Thần bên trong Xích Quỷ Tộc bắn thẳng lên cao, ngưng thực rồi quyện vào nhau thành bảy luồng sáng như cầu vồng, như ánh sáng của hy vọng, của sự sống, của tất cả lý niệm bảo vệ thân nhân.

Tuy nhiên, Hiên Viên Công Tôn lần này đã khác xa khi trước, không hề muốn trực tiếp giáp mặt đối đầu, mà dùng sức mạnh to lớn như thiên địa dung hợp với bản thân, từ xa liên tục không ngớt rót công kích vào tầng kết giới. Lại điều động các lộ như Man Tộc cùng Linh Tộc tạo thành những thế trận kỳ lạ, dùng những thứ năng lực chưa bao giờ thấy qua, có ảo ảnh huyễn thuật, có băng phong vạn lý, có liệt hỏa hung bạo... Đủ loại sức mạnh, dồn dập tấn công ngày đêm không ngừng nghỉ.

Cho đến lúc, Xích Quỷ Tộc đã bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi, nhắm chừng không thể tiếp tục chống cự được bao lâu. Lúc này, vì lo lắng an nguy, Âu đã dùng tất cả sức mạnh có hạn, hy sinh tổn hại thân thể thậm chí có thể khiến bản thân tan biến thành khói bụi, cuốn lấy cả thần dân biến mất vào hư không, chấp nhận bỏ mặc những kỷ niệm ở đây, chỉ mong bảo toàn được mạng sống mọi người.

Hiển nhiên sự việc khiến bản thân mất đi nơi sinh thành, đã chạm vào điểm giới hạn mấu chốt, cho dù bản tính thiện lương không có ý định cứ mãi mãi sống trong cảnh chém giết, thế nhưng mối thù này há có thể quên, há có thể nuốt trôi hay sao?

Thế cuộc liên miên dai dẳng là ngày tháng đấu tranh, Thần Tộc đối kháng Thiên Tộc. Thần cũng vì thế mà dần dần ngã xuống, số lượng cũng ngày càng ít đi, chẳng còn lại bao nhiêu sức lực...

Thần Thoại! Câu chuyện của những vị Thần đã chôn vùi vào năm tháng, bi ai, thương cảm, hay là gì đi chăng nữa thì cũng phải công nhân sự thật. Thần đã là quá khứ! Quá khứ của thời cổ đại.

Ở một nơi gọi là Thần Nam Đại Lục, rất nhiều năm về trước, không nhớ rõ là bao nhiêu lâu, giữa vùng núi non trùng điệp, rừng rậm bao la đã từng có tòa bảo lâu vô cùng nguy nga hiện hữu.

Xích Quỷ Bảo! Nghe người sinh sống bên trong tự xưng là thế.

Người đứng đầu Xích Quỷ Bảo là hậu nhân rất nhiều đời của dòng máu mang danh Lạc Thị!

Ở đây khung cảnh như thế ngoại, không chút vướng vào khói bụi nhân gian, người bên trong lại toàn là cường giả có năng lực như những vị Thần trong sử sách hay nói tới, xung quanh thì tràn ngập linh thú, thậm chí không ít loài linh thú có được huyết thống của Thần thú cổ đại.Cuộc sống của họ vốn dĩ rất an bình, không tranh chấp với đời, cứ thầm lặng qua đi, đôi lúc xuất hiện cứu giúp những ai gặp nạn, hay là thiên nhiên khắc nghiệt khiến phàm nhân lâm vào khổ cực.

Thế nhưng, đến một ngày, từ thiên không đột nhiên nứt ra, mở thành một lối đi như thông đạo ánh sáng, lượn lờ tường vân đủ mọi màu sắc, từ trên đó tràn xuống thiên binh thiên tướng nhiều vô số kể, tấn công thẳng vào Xích Quỷ Bảo.

Mặc dù đã cố gắng đến hơi thở cuối cùng, thế nhưng hầu như chỉ chưa đến một ngày, tất cả Xích Quỷ Bảo trên dưới vạn người cùng hàng ngàn linh thú đột nhiên biến mất, là hoàn toàn biến mất. Mọi thứ còn lại chỉ là đống đổ nát hoang tàn thê lương, cùng rất nhiều máu huyết nhuộm đỏ khắp nơi trên mặt đất.

Tòa bảo lâu, nơi sinh thành lớn lên của bao nhiêu thế hệ, cũng dần chìm xuống lòng đất, từ đó, Xích Quỷ Bảo theo năm tháng dài đăng đẵng trôi vào quên lãng trong trí nhớ con người.

Bất quá!

Nhiều năm sau, có người nói một số vị bên trong Xích Quỷ Bảo đào thoát được trận tai nạn ngày ấy, tản ra khắp nơi ngoài thế giới, dùng sức mạnh như Quỷ như Thần của bản thân, giúp bá tánh được mưa thuận gió hòa, đời đời an hưởng ấm no.

Lại có người kể, có những vị ngày đêm âm thầm phù hộ loài người tránh khỏi thiên tai dịch bệnh, được dân gian phong làm Thần Núi, Thần Biển.

Thủy chung, rất nhiều, rất rất nhiều giai thoại được truyền lưu rộng rãi đến tận hôm nay.

- ----o0o-----

Tiểu Thần yên lặng đem toàn bộ câu chuyện xưa lưu vào trí nhớ, có là sự thật hay không thì hắn không biết, cũng chẳng có ý quan tâm, nhưng lúc này, chẳng hiểu vì sao trên khóe mắt lại đọng thành lớp sương, tròng trắng cũng đã ửng hồng thấy rõ những sợi tơ máu hằn lên.

Rất lâu sau, Tiểu Thần mới khẽ lên tiếng.

- Câu chuyện thật khiến người khác cảm khái, nhưng có liên quan gì đến vãn bối?

Lắc đầu, lão nhún vai biểu lộ không có gì quan trọng, nói.

- Được rồi! Chuyện xưa ta đã kể, tin hay không tùy ngươi. Lần này ta gặp ngươi vì muốn làm giao dịch! Thế nào, có hứng thú hay không?

- Lão nói xem!

Tiểu Thần gật đầu, vẻ mặt vẫn bình thản, thế nhưng sâu trong thâm tâm dường như có gì đó đang không ngừng dấy lên, thôi thúc bản thân hắn làm những việc kỳ quái, cảm giác như muốn hắn chỉ lên trời mắng thật to. Từng tia huyết quản mang theo dòng máu nóng chảy về trái tim, lại bất chợt khiến lồng ngực Tiểu Thần co lại. Đau, hắn đang cảm thấy cơ thể có chút đau đớn.

Nhìn gã, bất giác lão Lam thở dài, sau đó mới cất giọng, nhất thời không nói đến chuyện giao dịch gì nữa.

- Ta kể chuyện xưa cho ngươi nghe, để ngươi hiểu được chút ít về căn nguyên nguồn cội. Tuy nhiên đừng nảy sinh ý muốn báo thù... Kẻ đó không phải là con người như ngươi có thể đối kháng...!

Nói đoạn, bất chợt như vô ý, lão Lam sợ hãi liếc liếc lên cao.

- Báo thù? Lão đang nghĩ chuyện gì đây? Báo thù ai? Chỉ là ta cảm thông đến những nhân vật trong lời kể mà thôi! Những người sẵn sàng hy sinh thân mình bảo vệ gia hương! Không lẽ ta không thể kính trọng họ?

- Ngươi nghĩ vậy là tốt nhất! Được rồi! Không dông dài nữa, ta muốn nhờ ngươi xâm nhập Thiên Phạt Lâm tiến vào Xích Quỷ Bảo, giúp ta lấy một kiện đồ vật!- Ừm! Vào Xích Quỷ Bảo! Ừm!... Khoan! Lão nhắc lại... Cái gì nhỉ... Là Xích Quỷ Bảo...?

Tiểu Thần giật bắn người, hai mắt trợn tròn, miệng há ra không kịp khép.

- Đúng vậy! Có chuyện gì sao? Xích Quỷ Bảo ngươi thấy rồi mà, bên trong Thiên Phạt Lâm ấy thôi! Lời nguyền không cho phép tu vi trên Đoạt Nguyên tiến vào, nếu không ta sao có thể hạ mình đi nhờ cậy tên nhóc như ngươi?

- Là... Là... Nãy giờ câu chuyện kia có thật?

- Ta nói nó không có thật hồi nào, chỉ nói ngươi tin cũng tốt, không tin cũng chẳng sao?

- Lão quỷ đùa sao? Cho dù là thật, lão xem ta có mấy cái mạng... Bên đó đừng nói một đám Liệt Nhật cảnh đang rình như mèo rình chuột, chỉ cần Đoạt Nguyên đại viên mãn không một ngàn cũng tám trăm... Ha ha, đừng giỡn chơi!

Tiểu Thần lắc đầu nguây nguẩy, khoanh tay không thể nào đồng ý với chuyện nguy hiểm như thế này.

- Hừ! Tiểu tử nhát chết, mất mặt Lạc Thị, không phải ngươi có khả năng hóa trang đó sao, trong mắt ta thì... Khụ như phân... Thế nhưng qua mắt mấy kẻ đó cũng không khó!

- Quên đi! Đừng dài dòng... Ta không rãnh liều mạng... Ta đây trên còn mẹ già, dưới còn em nhỏ... Khụ... Lại đẹp trai ngời ngợi, phong lưu tiêu sái, không thể... Lão xem... Khụ... Chưa đủ... Nói thật lão Lam chứ vầy thì ngại quá... Ta sinh ra mới mười mấy tuổi còn chưa được nắm tay cô nương nào... Khụ... Khụ... Ấy! vầy ta ngại lắm luôn... Chậc... Thật là, lão làm ta ngượng đỏ cả mặt rồi này... Chậc chậc... Ngại ghê luôn!...

Đinh đinh... Rào rào rào!

Liên tục là từng khối từng khối Nguyên thạch lớn nhỏ chất thành đống trước mặt Tiểu Thần, mỗi lần Nguyên thạch rơi xuống phát thành âm thanh đinh đang làm cho hai mắt hắn cứ long lanh lên, lời nói cũng dần ngắt quãng, hơi thở cũng gấp rút chẳng rõ ràng.

Cho đến lúc, trước người Tiểu Thần đã chất thành một tòa núi nhỏ lấp lánh đủ mọi màu sắc, hắn mới ngồi bệt xuống, thở phì phò như trâu, miệng ngoác ra đến tận mang tai, ha hả cười.

- Nào nói xem, lão muốn vật gì, bao trên người Tiểu Thần ta đây! Hắc hắc, không giấu diếm lão, ta đây hành hiệp trượng nghĩa, chuyện Xích Quỷ Bảo ta không thể khoanh tay được, cứ giao cho Tiểu Thần là xong! Há há há...

Cho dù cũng đã đoán trước được thằng ranh này không thấy lợi không mở mắt, nhưng không ngờ lại đến mức muốn ăn đạp như thế. Khiến lão Lam như già đi thêm mấy tuổi, đưa tay vỗ trán cái bốp, lắc đầu còn tưởng kẻ trước mặt không phải họ Lạc.

- Ngươi đồng ý là tốt rồi! Xích Quỷ Bảo còn bốn này nữa mới có thể lắng lại, hiện giờ cũng không thể tiến vào!

- Còn bốn ngày? Tức là đến giờ vẫn chưa có ai vào đó?

- Đúng vậy! Đưa tay đây, ta xem ngươi học được những gì rồi!?

Lão Lam chán nản chẳng buồn nói, chỉ ngoắc Tiểu Thần lại gần, đoạn lão nắm lấy cánh tay hắn, âm thầm dò xét.

Qua chừng thời gian vài cái hô hấp, lão bất chợt trợn mắt nhìn thẳng vào khuôn mặt đang ngơ ngác của Tiểu Thần, đồng thời nắm luôn tay còn lại của hắn lên, lập tức nhắm mắt lại, xung quanh người lão đột ngột dâng lên hư ảnh Lam Nhãn Báo ngay trên đầu, đang nhe nanh múa vuốt, thoạt trông vô cùng dữ tợn.

Lại tiếp tục trôi qua gần nữa canh giờ, mồ hôi đã toát ra ướt đầm đìa tấm áo hoa lệ trên người lão, lúc này lão mới tỉnh lại, mở mắt đoạn nghi hoặc nói.

- Cổ quái! Quá cổ quái! Rõ ràng trong cơ thể ngươi có tận năm loại căn nguyên Ngũ Tuyệt Khí, làm sao có thể. Trời đất sinh thành, Cổ Thần khai thiên thì Thần chỉ có duy nhất Thần Khí bên trong cơ thể... Ngươi họ Lạc cơ mà?... Tuy có máu huyết mỏng manh của ai đó... nhưng không thể nào xuất hiện loại chuyện như vậy được...? Không lẽ...!

- Lão đang lẩm bẩm gì vậy chứ? Cái gì mà Ngũ Tuyệt Khí, ta mới Đoạt Nguyên lục tầng thôi, còn chưa hấp thụ loại nào để tấn cấp, đào đâu ra năm loại...

- Hừ! Nói là năm thứ, nhưng chỉ là căn nguyên mà thôi, ngoài trừ chút xíu Thần Khí tồn tại giúp ngươi tu luyện Thần Thể Quyết thì mấy cái kia tạm thời chẳng có tác dụng gì...

- Thần Thể Quyết? Ý lão là Đoán Thể Quyết?

- Cái gì Đoán Thể Quyết ta chưa nghe... À! Ra là vậy, chắc chắn thời gian trôi qua, tổ tiên ngươi truyền lưu có chút thay đổi!

- Lão nói nhăng nói cuội gì đây? Ta nghe không hiểu gì cả?

Không quan tâm đến Tiểu Thần đang nhíu mày hỏi han, lão Lam mặc nhiên chỉ ngẩng đầu nhìn lên nóc động phủ, trong đầu đủ thứ chuyện đang hình thành rồi sắp xếp lại, sau đó lão mới tiếp tục cất giọng.

- Nghe đây! Về sau bằng mọi giá không thể tiết lộ ngươi có Thần Khí trong người, thứ đến càng không thể tiết lộ ngươi có năm loại Ngũ Tuyệt Khí, cho dù là thân nhân cũng không ngoại lệ.

- Vì sao...

- Im mồm, nghe ta nói hết! Chuyện này hết sức quan trọng, hãy nhớ, sau này ngươi chỉ được hấp thụ bốn loại, bỏ đi Tiên Khí, có chết cũng không được thu nó vào người! Nghe ta, ta chỉ muốn ngươi thật tốt! Một lát ta sẽ truyền cho ngươi đầy đủ phần đầu của Thần Thể Quyết! Tức là mười hai tầng cơ bản, cũng đủ để ngươi đi ngang Nhân Giới rồi... Về sau thì phải xem cơ duyên của ngươi đến đâu.

Nghe lão Lam nói một tràng, Tiểu Thần chữ hiểu chữ không, tuy nhiên hắn cũng cảm nhận, đây là thực sự lo lắng cho mình, từ đầu đến cuối cho dù nhìn có vẻ rất bá đạo, nhưng hầu như người được lợi hoàn toàn là bản thân. Thế cho nên, Tiểu Thần cũng đành gật đầu để lão vui, về sau có gặp được Tiên Khí gì đó hay không thì còn chưa biết, vả lại nghe qua chữ Thần Thể Quyết đầy đủ, càng khiến tâm tình Tiểu Thần dậy sóng.

Đoán Thể Quyết hắn học là từ Lạc Trường Phong cha hắn để lại, vẻn vẹn chỉ năm tầng, vậy mà đã giúp hắn thành công tìm đường sống trong bao lần gặp nguy hiểm. Giờ nghe được bản đầy đủ, lại có cái tên thật khí phách, làm cho tâm tư trẻ con của hắn bất chợt nổi lên.

- Chà... Thần Thể... Sau này mỗi lần biểu diễn phải làm ra tư thế thật phong cách mới được... Khà khà...

Chương 60: Cặn bã có giá của cặn bã

Thời gian bất giác đã tới nữa đêm, tuy nhiên lão Lam vẫn chưa có dấu hiệu muốn dừng lại, thủy chung cứ liên tục khoa tay múa chân, nhồi vào tai Tiểu Thần rất nhiều vấn đề quan trọng trong việc tu luyện, xen lẫn vào đó là những cố sự của lão từng trải qua, hoặc là đôi chút sự kiện lão nghe được từ bằng hữu.

Chẳng cần biết phía sau lão già có sở thích ăn vận hoa hòe này thực sự muốn làm cái gì, thế nhưng trước mắt rõ ràng không thể phủ nhận rằng Tiểu Thần đã được lợi ích vô cùng to lớn. Từ kiến thức đi lại bên ngoài, nhân tâm lòng người, liên quan đến tu vi cảnh giới, hay thậm chí phương thức “tán gái” lão cũng nhất mực thao thao bất tuyệt chẳng chút giấu diếm, tận tình truyền thụ.

- Lão Lam! Những chữ viết này ta xem không thể hiểu?

Tiểu Thần cầm nắm đồ vật tựa như một mảnh xương vàng óng của loài thú nào đó trên tay, liên tục ngắm nghía hồi lâu mới buộc miệng hỏi, giả ngơ cắt đứt câu chuyện lão đang kể về một lần xem trộm yêu hồ* đang tắm.

(*yêu hồ: hồ ly tinh).

Nhìn tiểu tử trước mặt dáng vẻ đôi lúc cứ như mấy tên ngờ nghệch, chẳng có tí gì lý thú, đầu thì như gỗ, lại hay chen vào lời nói, lão thực sự chán nản, bực mình quát khẽ.

- Hỏi lằm hỏi lốn? Từ từ chờ ta nói xong chuyện, ta sẽ dạy ngươi học văn tự trên đó...

- Hắc hắc... Ta không biết mới hỏi, biết rồi hỏi làm gì?

- Con bà ngươi! Thế không đợi ta nói xong rồi hỏi, nhảy vào họng thật mất hết cả hứng!

- Lão Lam! Không phải lão ở hình dạng yêu thú... Ách... Thần thú lâu ngày không có ai trò chuyện “nhân sinh” nên giờ... Giờ đã là nữa đêm rồi!...

Bất chợt nghe Tiểu Thần bảo thời gian hiện tại đã là nữa đêm, lão mới giật mình hơi sượng, thầm nhủ cái tật lắm mồm thật khó bỏ, vội ho khan vài tiếng.

- Khụ! Được rồi, những chữ viết đó gọi là Giáp Cốt Văn, một loại văn tự cổ đại. Đoạn xương trên tay ngươi ghi chép phần đầu của Thần Thể Quyết!

Lời vừa dứt, bàn tay nhăn nheo dưới lớp cẩm bào của lão thình lình vung lên, đặt giữa mi tâm Tiểu Thần, không đợi cho tiểu tử đối diện kịp thời làm ra bất cứ động tác hay hoảng hốt nào cả, lập tức hàng đống tin tức như thủy triều tuôn vào thức hải gã, chỉ nháy mắt, cả khuôn mặt Tiểu Thần chợt đổi sắc, mồ hôi tuôn thành dòng chảy xuống, ướt đầm phần ngực áo.

Chốc lát, đến khi lão Lam thu tay, Tiểu Thần thở hắt ra một hơi nặng nhọc, ngửa mặt lên trời lặng yên, từ từ tiêu hóa những thứ mới mẻ vừa xuất hiện bên trong đại não.

Mãi lâu sau, Tiểu Thần mới nhẹ nhàng ổn định lại thân hình, cúi xuống nhìn thật sâu vào khuôn mặt già nua của lão, ánh mắt lộ rõ sự cảm ơn sâu sắc. Những tin tức vừa rồi chính là toàn bộ kiến thức để nhận biết được loại văn tự gọi là Giáp Cốt Văn kia.

Có lẽ chỉ nói lời cảm ơn thôi thì chưa đủ, bởi vì nếu như bình thường, để có thể thông hiểu những thứ này, không nói phải cả đời nhưng vài chục năm nghiên cứu cũng chưa chắc thấu rõ những ảo diệu bên trong.

Còn chưa biết mở miệng nói như thế nào mới phải, lão đã khoát tay, lên tiếng trước.

- Tốt rồi! Ngươi cừ từ từ tìm hiểu! Trước mắt cố gắng tăng lên cảnh giới trước. Đêm ngày kia ta quay lại đưa ngươi vào Thiên Phạt Lâm! Chuẩn bị cho tốt!

- Nhưng lão chưa nói ta cần lấy đồ vật gì! – Tiểu Thần nói vọng theo bóng dáng phía trước mặt đang từ từ mờ nhạt.

- Đến lúc đó sẽ biết! – Thanh âm từ trong hư vô truyền ra.

Tiểu Thần trầm mặc, đôi mắt nhíu lại chẳng biết đang nghĩ gì, vài giây sau hắn mới thu lại cảm giác đó, đưa tay phất lên, đống Nguyên thạch chất như núi bên cạnh ngay lập tức biến mất.

Không chần chờ, Tiểu Thần lui về trong góc động phủ, ngồi xếp bằng, vận dụng Tiêu Diêu Công điều động Nguyên lực di chuyển khắp kỳ kinh bát mạch, ổn định lại trạng thái cơ thể, cố gắng trước khi tiến vào Xích Quỷ Bảo phải đạt đến Đoạt Nguyên thất tầng, thêm một chút lực lượng tức là thêm một chút cơ hội bảo vệ bản thân trước nguy hiểm.

Kỳ thực, hắn ta hiện tại đã là Đoạt Nguyên lục tầng đỉnh, chỉ nữa bước liền có thể đột phá tiến vào thất tầng, bởi vậy chuyện này chỉ sớm hay muộn mà thôi.

Sợi tơ mỏng manh ngăn cản tu vi của Tiểu Thần, hiện tại nói nhỏ thì nhỏ, nói lớn thì lớn, tuy nhiên nếu như bình thường, kẻ khác cần liên tục bế quan tọa thiền, không ngừng hấp nạp Nguyên tố thiên địa thì chí ít phải bảy ngày nữa tháng mới có thể thành công.

Thế nhưng với chiếc nồi thần bí bên cạnh hắn, ngoài việc tiêu tốn Nguyên thạch quá mức kinh khủng thì tốc độ giúp chủ nhân trưởng thành, chỉ có thể nói bốn chữ cực kỳ bá đạo mới hình dung nổi.

- ----o0o-----

Đêm khuya trên dãy Bất Hối Sơn, người thì đang cuộn mình bên trong chăn ấm, mơ những giấc mơ tươi đẹp, người thì an an ổn ổn lặng thầm nhập định, cũng chẳng thiếu những kẻ đang âm thầm giữa khuya, đón lấy từng đợt sương lạnh, khắc khổ tập luyện yếu quyết công kích.

Cuộc đời của kẻ tu hành mặc dù hầu hết đều có chung lý niệm, là bản thân phải càng trở nên mạnh mẽ, tuy nhiên con đường mỗi người mỗi khác, con đường tu hành có những thứ không thể dùng cách nhìn bình thường mà đánh giá, đến kết cục mới có thể biết là kẻ đang say sưa ngủ hay là người khắc khổ chẳng quản nắng mưa mới là người đứng ở điểm cuối cùng.

Bầu trời đã bắt đầu chuyển từ màn đêm thăm thẳm sang chút sắc xanh!

Trong động phủ, Tiểu Thần mở mắt lặng thầm nhìn khắp cơ thể, khuôn mặt không giấu nổi sự vui vẻ ngập tràn. Rốt cuộc hắn cũng đã đột phá đến thất tầng, đã bắt đầu chân chân chính chính có khả năng của một kẻ tu luyện Đoạt Nguyên thực sự.

Đang toan tính thu dọn những tro cặn Nguyên thạch còn thừa lại, lập tức Tiểu Thần cảm nhận được sự kỳ dị thứ mà khi trước hắn thủy chung cho rằng là đồ vất đi.

Ở đây nói qua một chút vì sao đến bây giờ Tiểu Thần mới nhận ra đám tro bụi kia ẩn dấu huyền cơ.

Bất kể cho dù là Pháp Quyết tu luyện có là hàng cao cấp hay chỉ là hàng bất nhập lưu, tùy ý tìm được ở ngoài lề đường hay là phải nhờ vào cơ duyên đại vận mới có. Thủy chung đều giống nhau ở một điểm, đó chính là những loại pháp thuật cơ bản đều chẳng khác nhau bao nhiêu.

Đại khái như ngươi dù là chuyên tu chỉ nhất hệ Nguyên tố, nhưng các pháp môn tỷ như Nội Thị tự xem xét bên trong cơ thể, Thấu Thị nhìn ra tu vi của đối phương, Khứ Trần rũ sạch những bụi bặm dơ bẩn trên người... Và còn rất nhiều thứ tương đồng đều có thể học được đơn giản, chỉ khác nhau do yêu cầu của loại Pháp Quyết đó cần điểm thấp nhất là ở tầng thứ nào mới đủ tiêu chuẩn để học tập.

Tiêu Diêu Công chính là như vậy, mặc dù là một dạng Pháp Quyết có cấp bậc khá cao, thế nhưng những gì nó đem lại ngoài một thân Nguyên lực tinh thuần thì ngươi chẳng hề có chút gì Nguyên Tố đặc trưng để phát công. Yếu Quyết đi kèm càng khắt khe, người khác tầng hai ba liền thoải mái tu luyện, Tiêu Diêu Công lại cần đến thất tầng cảnh giới mới đủ nhập môn.

Tuy nhiên, nói gì thì nói, hiện tại Tiểu Thần cũng đã đặt chân tới tiêu chuẩn thấp nhất, hắn hoàn toàn có thể ngay lập tức sử dụng được những loại thuật pháp như Thấu Thị. Bởi vậy, tâm tình trong lúc hưng phấn, hắn vô tình dùng Thấu Thị nhìn vào những tro cặn của Nguyên thạch đang vương vãi khắp nơi.Điều khó tin xảy ra ngay trong ánh mắt Tiểu Thần, rõ ràng những thứ này không ngờ ẩn chứa một loại lực hút quỷ dị, mặc dù nó rất yếu, thế nhưng xung quanh nó, dưới Thấu Thị hoàn toàn có thể thấy rõ đang cắn nuốt những tia nguyên tố mỏng manh bên cạnh.

Phát hiện ra sự tình cổ quái, bất giác Tiểu Thần dâng lên nhiều sự suy đoán, liền muốn chứng thực.

Chỉ thấy tay hắn lật nhẹ, lập tức hai khỏa Nguyên thạch một xanh một vàng đột nhiên xuất hiện, không chần chờ, hắn mạnh tay bóp nát, ngay sau đó xung quanh nhanh chóng tràn ngập Thủy nguyên tố cùng Thổ nguyên tố dập dờn khắp nơi.

Lại phất tay, cuốn hai loại Nguyên tố thành tia, dẫn chúng đến bên cạnh đám tro cặn kia, đột nhiên, đám tro như có linh tính, nhao nhao từ những hại bụi mịn như phấn, mau chóng tụ lại thành hình cầu nhỏ như đầu ngón tay, tức khắc hai luồng Nguyên tố như bị hấp dẫn, chui thẳng vào quả cầu lặn mất tăm mất tích.

Giật mình kinh ngạc, Tiểu Thần hiếu kỳ nhặt viên cầu lên quan sát, ngắm nghĩa rất lâu sau cũng không nhìn ra được điểm gì đáng ngờ, hắn lại nhíu mày bỏ xuống, đoạn tiếp tục lấy ra Nguyên thạch, lần này là bốn khỏa.

Một màn phát sinh chẳng khác gì ban nãy, những tia Nguyên tố từ Nguyên thạch chui tọt vào viên cầu, thế nhưng nữa điểm dị thường cũng không thấy, tất cả như giọt nước lã đổ vào biển khơi.

Hơi đăm chiêu, cảm thấy chuyện này cho dù có chút kỳ lạ, tuy nhiên cũng không đáng để tiếp tục tiêu hao tài sản vào việc vô nghĩa, Tiểu Thần cười khổ tự nhủ, khi không mất toi mấy khỏa Nguyên thạch thật chẳng đáng. Lắc đầu bĩu môi, hắn dọn dẹp vài thứ lặt vặt còn vương vãi trên nền đất, đoạn nhìn về phía viên cầu, thần tình có chút bực dọc đưa tay tính cầm lên ném bỏ.

Đột nhiên gương mặt dãn ra, nhãn thần sáng rỡ, cầm viên cầu trên tay không ngừng ngắm nghía. Vật này hiện tại có chút nặng, mà không, không phải có chút nặng, rõ ràng là nặng như một miếng ngói nung.

Ban đầu khi chỉ mới hấp thụ năng lượng của hai tia Nguyên tố, Tiểu Thần đã xem qua, cảm giác khác xa với bây giờ.

- Kỳ quái...! Có nên thử nghiệm tiếp hay không? – Tiểu Thần xoa cằm tự nói.

Gật đầu quyết đoán, hắn lại lôi ra một đám Nguyên thạch chừng gần trăm khỏa, cắn răng, nét mặt của mấy tên keo kiệt tiếc của lộ rõ, gầm lên.

- Lão tử đây chơi lớn, nếu đúng coi như trúng mánh... Bằng không... Ta... Hự... Thật đau lòng mà!

Rắc rắc!

Ào ào!

Trăm khỏa Nguyên thạch bị chấn vỡ, nhất thời cả động phủ sáng bừng lên, Nguyên tố tràn ngập đặc quánh như chất lỏng, đủ mọi màu sắc ồ ạt bay lượn khắp nơi.

Viên cầu như nắng hạn lâu ngày gặp được cơn mưa xối xả, tham lam hút lấy từng tia Nguyên tố, thời gian chậm rãi trôi qua, bất thình lình, dường như viên cầu đã tới giới hạn có thể thừa nhận, đột nhiên lóe lên quang mang năm màu rực rỡ, trong chớp mắt viên cầu xám xịt khi nãy xảy ra biến đổi. Lớp vỏ bên ngoài từ màu tro không ngờ đang chuyển hóa thành một màu đen bóng, không khác gì hắc ngọc qua tay nghệ nhân mài dũa, lấp lánh tinh quang.

Chưa dừng lại, ngay sau khi dị biến, tưởng chừng hắc châu đã không thể tiếp tục thu nạp Nguyên tố, lại đột ngột như thể càng trở nên điên cuồng, lực hút tăng lên chóng mặt, cảm nhận phải gấp mấy lần trạng thái ban đầu.

Chỉ nháy mắt, Nguyên tố từ hàng trăm khỏa Nguyên thạch đã không thừa lại chút gì.

Nhãn mục Tiểu Thần thủy chung chưa bao giờ rời khỏi, vẫn đăm đăm nhìn thẳng vào, đến hiện tại hắn thật không biết có nên thét lên một tiếng đắc ý hay không.

Nhưng chắc chắn là cánh tay đã với đến, nắm chặt hắc châu vào cảm nhận.

Nặng!Nặng kinh khủng!

Gân tay Tiểu Thần căng lên, nên nhớ Đoán Thể Quyết của hắn có thể dễ dàng nâng được cự thạch ngàn cân, cộng thêm Tiêu Diêu Công khiên Nguyên lực càng tinh thuần, chuyện nhấc một vật nặng trên dưới hai ngàn cần đối với hắn không thành vấn đề.

Thế nhưng chỉ với một khỏa hắc châu, thoạt trông tầm thường lại nhỏ như đầu ngón tay, có thể khiến Tiểu Thần phải vận toàn bộ sức mạnh cũng đủ hiểu trọng lượng của nó không phải chuyện đùa.

- Không ổn, quá sức rồi! Phải nhanh chóng tăng lên thể lực!

Tiểu Thần trầm ngâm giây lát, vội thu hắc châu vào bên trong thủ trạc, sau đó âm thầm suy nghĩ đến vài chuyện.

Đến khi mặt trời lên cao, hắn mới một lần nữa đề ra kế hoạch, có chút khác với những dự định khi trước.

Sau khi sắp xếp lại tất cả mọi thứ, rốt cuộc Tiểu Thần cũng tạm thời thả lỏng, ngã người nằm dài lên thạch sàn, mĩm cười nhẹ nhõm, hai mắt dần khép lại, chìm vào giấc ngủ.

- ----o0o-----

Trời chập choạng tối, Tiểu Thần còn đang say sưa mơ màng.

- Tiểu Thần! Tiểu Thần! Ha ha... Nhanh ra chúc mừng lão tử đi nào... Há há... Đoạt Nguyên bát tầng... Ta đột phá rồi... Nhanh đi ra ta mời rượu!

Thanh âm Triệu Thanh tràn trề hưng phấn la hét ầm ĩ trước cửa động phủ.

- Ra ngay... Ra ngay...

- Nhanh nào...!

Cọt kẹt... Ầm ầm

Cửa động phủ mở toang, Tiểu Thần ngáp ngắn ngáp dài che miệng lảo đảo bước ra, lắc lắc đầu mấy cái, đoạn lên tiếng.

- Chúc mừng sư huynh!

- Ha ha... Đi... Đến Hỏa Phong tìm Yến sư huynh mua rượu!

Triệu Thanh hồ hỡi không thèm để ý đến tên tiểu tử trước mặt đang còn chưa kịp tỉnh táo, nắm lấy cổ áo kéo Tiểu Thần lôi đi xềnh xệch.

- Á hự! Yến sư huynh có bán rượu?

- Ài... Môn phái ta có gì không bán, kiếm thêm vài khỏa Nguyên thạch thì bất chấp thôi, đừng nói là rượu, ngươi muốn có đồ nhắm cũng có...

Triệu Thanh cảm khái một hồi, nhanh chóng buông Tiểu Thần ra, nhìn hắn như thể nên tập làm quen với cuộc sống sau này. Bất giác, khuôn mặt Triệu Thanh chợt cứng đờ, lắp bắp.

- Cái con bà nó! Đã Đoạt Nguyên thất tầng đỉnh, lại còn ngưng thực như vậy?

- Đệ may mắn vừa đột phá đêm qua!

Tiểu Thần cười khan, cũng không thể giấu diếm.

- Ài... May mắn?... Ta... Ta cảm thấy bị tổn thương... Hức...

Triệu Thanh buông thõng hai tay, đầu gối run run thiếu điều muốn quỵ xuống, ngẩng mặt lên trời than thở.

Là đã kích, đã kích không nhỏ chút nào với hắn, chưa bao giờ hắn tự nhận mình là củi mục, bởi vì hắn có lòng tin lại đủ sáng suốt để biết mình cần làm gì. Thế nhưng lần này không ngờ bị thằng ranh trước mặt thọc cho một nhát vào sự tin tưởng đó, thật khiến Triệu Thanh chỉ còn biết kêu trời.

Bất quá, biểu lộ ra ngoài mặt bởi vì Triệu Thanh đối với Tiểu Thần tựu chung không cần phải dùng nét mặt quân tử gì gì đó để ứng xử. Vả lại hắn như vậy cũng không có nghĩa là ganh ghét đố kỵ, nó giống như ngươi có đứa em trai ăn trước phần bánh trong tủ, tất nhiên ngoài mặt ngươi không cần phải biểu hiện giả dối, mắng cũng được, buồn cũng được, chửi cũng được, nhưng em trai vẫn là em trai.

- Ài... Thôi, ta không mời... Ngươi mời! A a a... Cái con bà ngươi tên tiểu tử... Chọc điên lão tử mà!

Tiểu Thần một mực im lặng, gãi đầu gãi tai, tâm trạng không biết phải nói sao cho phải, không ngờ Triệu sư huynh biết mình đạt đến thất tầng lại có phản ứng mạnh đến như thế. Rốt cuộc cũng chỉ có thể gật mạnh đầu, lên tiếng.

- Tốt, ta mời huynh uống rượu! Chúc mừng huynh sớm ngày viên mãn!

- Hừ! Vầy còn coi được! Đi thôi!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau