THẦN THOẠI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Thần thoại - Chương 16 - Chương 20

Chương 16: Ngự Linh Tạp Lục

Ánh trăng như tấm màn màu bạch ngân nhuốm lấy sơn phong, trên cao gió lồng lộng thổi tung tà áo Tiểu Thần. Hắn vẫn đứng đó như kẻ mất hồn, vẫn chưa thoát khỏi sự chấn kinh mà Đoán Thể Quyết đem lại, cho đến lúc cơ thể phủ dày một lớp sương đêm, cái lạnh nhè nhẹ mang hắn trở về thực tại, khẽ buông đôi bàn tay vẫn giữ nguyên trạng thái trước mắt xuống, than thầm.

- Phụ thân! Người bao giờ mới đến tìm con...!

Tiểu Thần đã bước sang tuổi mười lăm, mười lăm năm qua hắn sống vô tư vô lự trên đảo, hắn xem các vị thúc bá như thầy như cha, tất cả tình cảm đều chỉ hướng về những người này, rất ít khi xuất hiện cảm giác thương nhớ đến phụ mẫu ruột thịt. Kỳ thực chuyện này cũng là điều bình thường, phụ mẫu hắn rời khỏi khi hắn còn chưa nhận thức được bất cứ chuyện tình gì bên ngoài, hình ảnh phụ thân chỉ mờ ảo như mây khói, thậm chí nếu ngay lúc này đây Lạc Trường Phong có đột nhiên xuất hiện, Tiểu Thần cũng không thể nhận ra được. Điều duy nhất Tiểu Thần có, chính là sự sùng bái cùng tôn kính đối với những chiến tích mà cha hắn làm ra năm xưa, nó ăn sâu vào tâm trí khi còn non nớt của hắn. Tất cả chỉ có vậy không hơn gì khác.

Bất quá, sau chuyện vừa rồi phát sinh, khi kích phát toàn bộ thực lực, vận dụng Đoán Thể Quyết đến cực hạn bản thân, trong lòng hắn dường như hình thành một tia tình cảm lạ thường. Để hình dung ra cái thứ tình cảm này rất khó, có thể là huyết thống, có thể là tình phụ tử, cũng có thể là bất cứ nguyên nhân sâu xa nào đó không chừng.

Tiểu Thần thở dài, nhẹ lắc lắc đầu không muốn nghĩ đến chuyện này nữa, đại bá đã từng nói, với khả năng của cha việc quay trở lại Khứ Trần Đảo là chuyện dễ dàng, nếu cha không quay về được tất có nguyên nhân khó khăn không thể giải quyết.

Đang lúc trầm mặc, nguyệt quang tựa như phản chiếu vào một vật gì đó lấp lánh, bất giác đôi mắt nhạy bén của Tiểu Thần liếc qua, không ngờ điểm tinh mang kia lại bắt nguồn từ trên thi thể Dã Lang, chính xác hơn là từ trên cổ của y. Nhíu nhíu mày, không nhịn được tò mò Tiểu Thần chầm chậm bước đến, khom người xuống lật ngửa cơ thể gã lên.

- Di! Là chìa khóa?

Trên cổ Dã Lang đeo một sợi dây vòng quanh luồn qua một chiếc chìa khóa kim loại vàng chói, ngày thường hắn vẫn dấu bên trong lớp da báo, có lẽ do chuyện ban nãy khiến vật này lộ ra.

Vân về cằm, Tiểu Thần tằng hắng một tiếng đoạn thò tay giật phăng sợi dây quanh cổ Dã Lang, cười cười thì thầm.

- Hắc hắc, cái này chắc chắn dùng để mở kho tàng của tên này... Chà chà... Hắc Phong Trại kinh doanh lâu vậy tiền của...

Nói tới đây Tiểu Thần đỏ hết cả mặt, ngượng ngùng nhìn xung quanh đoạn nhấc chân hướng sơn động kia tiến tới.

- Lão già từ chỗ này chạy ra... Vào xem thử... Lạng quạng trúng mánh, hắc hắc phen này lấy bạc ném chết mấy lão quỷ kia... Hắc hắc...

Miệng thì hàm hồ nói nhảm, nhưng Tiểu Thần vẫn căng đôi mắt, tinh khí thần đều tập trung để ý đến toàn bộ động tĩnh mọi nơi. Chỉ qua thời gian chốc lát, hắn đã đứng ngay phía trước sơn động.

So với ánh trăng le lói bên ngoài, phía trong động lại mịt mờ một màu đen thăm thẳm. Bàn tay đặt lên ống trúc, hít một hơi thật mạnh, Tiểu Thần bước vào.

Cũng không có bất cứ nguy hiểm gì như hắn tưởng tượng, đường đi rất thoải mái ngoại trừ hơi tối một chút. Lần mò trong bóng đêm, rẽ qua vài ba khúc ngoặt, bất giác trước mắt Tiểu Thần dần có ánh sáng mờ ảo, có điều như vậy cũng đủ để hắn nhìn rõ phía trước. Lại đi thêm một đoạn ngắn, ánh sáng từ mờ chuyển sang một màu xanh rực rỡ như bầu trời. Ngay trước mặt hắn sơn động bỗng dưng rộng rãi hơn rất nhiều, vách động khảm đầy những viên Châu đang không ngừng tuôn ra từng đợt sáng dập dìu.

- Là... Là... Dạ Minh Châu mà đại bá nói từng gặp qua trong cung đây sao? Phát tài rồi... Con mẹ nó phát tài rồi...

Lắp bắp kinh hãi, Tiểu Thần không tin vào mắt mình cười rú lên như thằng điên.

Cố gắng áp chế kích động của tên nhà quê lần đầu thấy châu báu, Tiểu Thần vung tay ném cả nắm đạn sắt về phía trước, vương vãi khắp nơi vang lên thanh âm đinh đinh, hắn nín thở chờ qua một lúc mới nhẹ gật đầu bước vào.

Không gian chỗ này tương đối lớn, nhưng lại không có nhiều đồ đạc cho lắm, ngoại trừ mấy viên minh châu thì trong góc chỉ có một chiếc giường đá, kế bên là ba ụ đất tròn lăn lóc trên mặt đất, rải rác xung quanh là xác vụn của loại độc phong nào đó.

- Hắc Độc Phong? Đã chết hết rồi sao...

Thoáng nhìn qua rồi Tiểu Thần cũng không chú ý nữa, lúc này hắn hứng thú với chiếc rương gỗ nhỏ chừng vài tấc nằm trên giường hơn. Cười cười bước tới, Tiểu Thần đưa tay chụp lấy, không khách sáo kê mông ngồi xuống luôn, đoạn hí hoáy mở rương xem thử có vàng bạc mà hắn đang tưởng tượng hay không, rất xảo hợp không cần làm gì nhiều đã dễ dàng lật cái nắp lên.

Nhưng mà thật sự khiến hắn thất vọng rồi, bên trong không có gì ngoài một quyển sách cũ kỹ có thể thấy được bất cứ nơi đâu, cùng vài tờ giấy mỏng, độ chừng ba ngón tay màu sắc khác nhau.

Khá thất vọng, nhưng Tiểu Thần cũng không để trong lòng, thật ra khái niệm tiền bạc với hắn cũng chỉ là muốn khoe mẽ một chút với đám người thúc bá ở nhà, có tiền thì sảng khoái, không có thì cũng ăn no uống say được mà, trộm lấy là được rồi.

Cầm quyển sách lên, bên ngoài có mấy từ Ngự Linh Tạp Lục*, đọc tới lui Tiểu Thần cũng không hiểu có ý nghĩa gì, liền lật ra xem thử, càng đọc hắn càng say mê, không biết qua bao lâu mới gấp lại, hiện tại hắn phát giác, thì ra đây là lưu bút của một người có tên Xa Chính Khiêm, ghi chú lại những tri thức cả đời của y.

(*Ngự Linh Tạp Lục: đại khái là cuốn sổ ghi chép về vấn đề điều khiển linh thú. Linh thú là gì về sau sẽ nói rõ)

Bên trong viết về rất nhiều thứ, nhưng tựu chung vẫn là nói về các loại linh trùng là chiếm đại đa số. Nguyên lai, Dã Lang từ chỗ này mới có được cách điều khiển đàn Độc Phong, cùng với cách tế luyện linh trùng để đối địch. Bất quá, tên này tham vọng không nhỏ nhưng khả năng có hạn, bởi vậy mới tự chuốc họa vào thân.

Độc Phong vốn dĩ là loại côn trùng bình thường, chỉ cần nắm rõ vài tiểu xảo liền có thể tùy ý thao túng. Nhưng linh trùng lại khác xa vạn dặm, trong tạp lục ghi chép muốn điều khiển linh trùng cấp thấp nhất, tu vi phải đạt tới Đoạt Nguyên Giả đệ tam tầng, mới miễn cưỡng huy động được trong việc chiến đấu.

Cũng nói rõ ràng, thì ra loại ấu trùng Tiểu Thần diệt sát chính là một trong số đó, Ngũ Ban Hắc Điệt* là nhất giai linh trùng, mặc dù là loại trùng yếu nhất nhưng không phải kẻ như Dã Lang có thể tùy tiện nuôi dưỡng, tên này không rõ từ đâu tìm được loại ấu trùng này rồi chơi ngu khiến phải táng thân trong miệng chúng.

(*Ngũ Ban Hắc Điệt: con đĩa có năm cái bớt)
Trang cuối tạp lục có một bảng đề danh rất nhiều linh thú, linh trùng các loại thiên kỳ bách quái, có điều vấn đề này Tiểu Thần đọc không hiểu liền tạm thời bỏ qua.

- Lại là mấy chữ Đoạt Nguyên Giả? Lão già khọm vô sĩ trong Khứ Trần Đảo không phải sao? Nhưng nói gì thì nói, Đoạt Nguyên Giả đúng là lợi hại... Hy vọng đừng bao giờ gặp những kẻ như vậy...

Bỏ quyển sách qua một bên, Tiểu Thần tự đánh giá. Hắn chưa giao thủ với Đoạt Nguyên Giả nên không rõ, nhưng nếu cân nhắc cẩn thận, một Nguyên Giả tam cấp là có thể tùy ý thao khống loại ấu trùng kia, vậy thì Nguyên Giả tứ ngũ cấp, hay thậm chí ở tầng thứ cao hơn thì sao, nói không chừng còn có thể làm ra chuyện kinh khủng gấp trăm ngàn lần. Bởi vậy, thủy chung một gã thích sống vui vẽ như Tiểu Thần, thật sự không bao giờ muốn gặp những tồn tại kinh khủng đó chút nào.

Lại đưa tay cầm một trong mấy mảnh giấy nhỏ màu tím nhạt, ngoài sắc thái thì cũng không khác gì những mảnh còn lại.

Có điều khi thực sự nắm trong tay Tiểu Thần mới cảm nhận được sự khác biệt với loại giấy thông thường mà con người vẫn sử dụng. Bề mặt giấy hơi lành lạnh, cảm giác khi tiếp xúc da thịt xuất hiện hiện tượng tê tê rất là kỳ quái. Thử siết chặt bàn tay, bóp mạnh vào mảnh giấy, rồi vò vò mấy cái đoạn hắn buông lỏng, bất ngờ cả tờ giấy như chưa hề xảy ra tình trạng nhăn nhúm, tất cả đều bình thường.

- Lạ thật...

Quan sát kỹ hơn, trên một mặt giấy viết chi chít các ký hiệu khó hiểu, mặt còn lại vẽ đồ án thoạt nhìn không khác gì tia sét đang từ trên trời cao giáng xuống.

Sau khoảng thời gian uống cạn chung trà, Tiểu Thần chau mày chán nản bỏ hết mọi thứ vào lại bên trong, bỗng hắn nhớ đến chiếc chìa khóa vàng, thò tay lấy từ trong tay áo ra, tung lên xuống đùa nghịch trong lòng bàn tay, tự nói.

- Vậy cái thứ này để làm gì?

Cười khổ, thực tình với một thiếu niên lịch duyệt không có bao nhiêu như Tiểu Thần, thì mấy vật này có cho hắn ngồi đó ngây ngốc tìm hiểu đến cả đời cũng không tài nào nhìn ra được ảo diệu bên trong. Bất đắc dĩ hắn tiện tay ném luôn vào rương, lúc này ánh mắt hắn mới rực sáng nhìn khắp vách động, chậc chậc lưỡi.

- Kệ cha mấy cái kia, tiền tài vào túi mới là chánh đạo... Hắc hắc...

- -o0o—

Mặt trời đứng bóng, dưới cái nắng oi bức giữa trưa trên quan lộ dọc theo bìa rừng, tiếng vó ngựa cùng tiếng lộc cộc của bánh xe đang chạy làm chim chóc quanh đó nháo nhác bay lên.

Từ xa có thể thấy được, đây là một cỗ xe song mã khá sang trọng, phía trước là một trung niên lực lưỡng, áo mỏng ngắn tay, lộ rõ từng thớ thịt đầy cơ bắp, đang không ngừng huy động chiếc roi thúc ngựa tăng tốc.

Phía sau, bên trong xe lại có ba người ngồi đó, đang tận tình thưởng trà đối ẩm, không khí có chút hòa hợp lạ thường.

Ghế trước gồm hai người, một kẻ chừng mười bảy mười tám, thân khoác cẩm bào tay phe phẩy chiếc quạt rất cầu kỳ, răng trắng tóc đen, gương mặt thanh tú lại kết hợp đôi mắt trong sáng như chứa đầy tri thức. Bên cạnh là một lão đầu độ chừng lục tuần, thân hình mập mạp da dẻ hồng hào, ăn vận theo lối quản gia của những gia đình quyền quý.

Đối diện lại là một nam tử văn nhân, ánh mắt xa xăm hút hồn, quần áo có chút giản dị nhưng phong thái cực kỳ tự nhiên, khiến người đối diện không thể không cảm nhận được sự dễ gần hòa nhã. Cộng thêm lời nói mang theo phong thái đĩnh đạc, chuẩn mực ngay thẳng không có chút gì ấp úng, làm kẻ khác nhất định cho rằng đây chính là bậc quân tử mà trong sách hay nhắc tới.
Có điều, nam tử văn nhân kia trông giống một kẻ tha hương, trên người đeo một túi vải đen tựa như chứa vài món đồ lặt vặt của người rày đây mai đó, bên hông còn treo lủng lẳng một ống trúc, rõ ràng là đựng nước uống cho những lúc khẩn cấp ở chốn không người.

- Thần huynh, không ngờ kiến giải của ngươi về cuộc đời lại cao thâm như vậy? Tại hạ thực lòng bội phục.

Thì ra văn nhân kia chính là Tiểu Thần, sau khi từ sơn động vô danh đi ra, hắn lấy tấm vải đen trên người Ngô Sơn, gói ghém mấy thứ lặt vặt, tiện tay nhặt luôn những vật của mấy tên này xung quanh, trước khi đi còn không quên ca thán rằng đang làm điều tốt lưu giữ những di vật của họ cho hậu thế. May cho hắn không có người chứng kiến, nếu không chắc chắn tên này sẽ phải bơi lội trong ngập tràn nước bọt khinh bỉ.

- Lưu công tử khen nhầm! Ta đây cũng chỉ được trưởng bối trong nhà dạy bảo, cũng không phải hoàn toàn kiến giải đó là ta có thể nghĩ ra.

Thanh niên được gọi là Lưu công tử lúc này mới như chợt tỉnh ngộ, khẽ xếp quạt đồng thời lên tiếng.

- Hóa ra là vậy, tại hạ mạo muội hỏi thăm, không biết xuất thân của Thần huynh đây là từ thư hương môn đệ* của nhà nào?

(*Thư hương môn đệ: đệ tử hoặc con cháu của dòng dõi là kẻ có học nổi tiếng trong giới Nho)

- Ha ha, thật tình không dám giấu giếm, trong tất cả trưởng bối của ta chỉ có duy nhất một người am hiểu kinh thư, lại càng không phải là một gia đình lớn gì cả.

Nói đến đây Tiểu Thần bất giác nhớ tới Vô Diện, thúc thúc này từ khi nhỏ đã được một lão thái giám dạy dỗ đủ thứ, trong tất cả người ở Khứ Trần Đảo cũng chỉ có vị này tương đối hiểu biết nhiều về chữ nghĩa. Còn lại toàn một đám tứ chi phát triển không rượu thịt cũng đam mê võ học. Ngoại trừ kinh nghiệm cuộc đời phong phú ra thì với mấy gã, luôn không ưa gì đám văn sĩ.

Nhấp nhẹ ngụm trà, lão già bên cạnh họ Lưu nãy giờ yên lặng, chầm chậm gật đầu cảm thán.

- Vị tiểu bằng hữu này thật khó có được suy nghĩ thấu hiểu như vậy, có điều cuộc đời không phải chỉ như ngươi thấy...

Kèm theo lời khen tặng, lão lại bỏ một câu không đầu không đuôi khiến sắc mặt Tiểu Thần hơi đổi. Vừa nói xong lão lại đưa tay vén tấm rèm che từ bên trong xe ngựa nhìn ra bên ngoài, đôi mắt quan sát chốc lát lại lên tiếng.

- Cùng gần tới Thanh Thạch Thành rồi, chúng ta chuẩn bị đi hướng khác...

Lời nói mang theo ý tứ đuổi khách, Tiểu Thần cười cười hiểu rõ, hắn chắp tay hướng hai người đối diện nói.

- Đạ tạ nhị vị đã cho đi nhờ xe một đoạn đường, Thần ta vô cùng đa tạ. Được rồi! Chúng ta chia tay tại đây...

Nói đoạn, hắn cũng không chờ họ Lưu đang chần chờ đưa tay giữ lại, đã phóng thẳng ra khỏi xe ngựa lúc này vẫn đang chạy nhanh. Khiến họ Lưu trố mắt.

- Thần huynh... Thân thủ lợi hại...

- Kỳ lạ! Trên người tên này không có dấu hiệu nguyên lực, rõ ràng chỉ là người bình thường nhưng sao ta cảm giác rất nguy hiểm...

Lão già nhìn theo bóng dáng Tiểu Thần khẽ nói, thanh âm lọt vào tai họ Lưu làm cho hắn nghi hoặc nhìn đến gương mặt lão.

Cảm thấy cũng nên ít nhiều giải thích cho gã đỡ thắc mắc, lão già tằng hắng.

- Tên đó không đơn giản, ta cũng không thể nói rõ, nhưng cảm giác của những kẻ tu luyện chúng ta không bao giờ sai.

- Quang nhi hiểu rõ! Bất quá được gặp người có cùng suy nghĩ, cảm thấy cực kỳ vui sướng khi trò chuyện nên có hơi luyến tiếc...

Lắc lắc đầu không cho là vậy, lão già mở lời nói tiếp.

- Con đường không giống nhau, sớm muộn cũng không thể gặp nhau, hà tất phải như vậy. Mặc dù hắn có đôi chút khác người, nhưng thủy chung vẫn là phàm nhân, cùng con đường của con sắp tới đã định là khác biệt.

Dừng lại đôi chút, lão già dùng ánh mắt hòa ái cùng sự kỳ vọng không nhỏ nhìn tới thanh niên, đoạn lên tiếng.

- Quang nhi! Gia tộc ta xuống dốc, tất cả cũng hy vọng ở nơi con. Lần này đến Bách Thư Môn cố gắng tu luyện, gia tộc sau này đặt hết vào con.

- Bá phụ! Con nhất định không phụ lòng tất cả mọi người...

Chương 17: Biến cố trên đường trở về

Cách Thanh Thạch Thành khoảng vài dặm đường, nam tử văn nhân cõng trên lưng túi đồ được tạo thành từ miếng vải đen cuộn lại, hông treo ống trúc đang lững thững bước chầm chậm tựa như đang đi dạo, dọc theo quan lộ hướng tới phía cổng thành, hai tay chắp sau lưng, ưỡn ngực quan sát nhìn trời, thái độ chẳng khác gì mấy tên nhà giàu mới nổi, rất ư gợi đòn.

Đoạn đường này đã bắt đầu xuất hiện nhiều bóng dáng người người lui tới, có kẻ như hắn rảo từng bước chân, có kẻ cưỡi ngựa thủng thẳng nước kiệu khoan thai nhìn ngắm xung quanh, lại có cả đoàn xe chất đầy hàng hóa mười mấy hai mươi người, đang thở phì phò mệt nhọc. Mặc dù không náo nhiệt sầm uất như bên trong thành, nhưng cũng không thiếu những hàng quán ven đường, chủ yếu là phục vụ cho những kẻ chuẩn bị trước khi vào đó, nghỉ ngơi lấy lại sức trên lộ trình vừa qua.

Lúc này tại một quán trà nhỏ, dưới tán cây lớn che phủ toàn bộ mái hiên, ba thân ảnh có chút giống mấy tay thương lái đang hí ha hí hửng tựa như vừa nhặt được vàng, hai kẻ thì cười toe toét trò chuyện, kẻ còn lại lâu lâu gật đầu rất khoái trá.

- Lão lục, ngươi xem đằng kia có phải tên xú tiểu tử nhà chúng ta không?

Đưa ngón tay chỉ chỉ đến phía nam tử văn nhân đang từ xa tiến đến, Lê Hành bật thốt.

Nhìn theo hướng lão tứ nói, Vô Diện hơi nhíu mày rồi cười ha hả.

- Hắn chứ còn ai vào đây, quần áo người ngợm bẩn thỉu chút nhưng rõ ràng đúng là bộ dáng buồn nôn lúc trước trong thành.

Xác định đúng là Tiểu Thần, Lê Hành cười lớn rồi nhanh chóng đứng lên, chạy tới mấy bước ngoắc tay ra hiệu, to giọng oang oang.

- Xú tiểu tử lại đây, ngũ thúc lục thúc cũng đang ở bên này, nhanh nhanh... Đến uống trà...

Đang mặc sức nhìn trời ngó mây, trong đầu tưởng tượng đến điều gì đó có vẻ rất thích thú, bất giác đôi lúc tự cười khặc khặc một mình như thẳng dở hơi, bỗng Tiểu Thần nghe đến thanh âm quen thuộc từ đằng xa, giống như bị lôi khỏi giấc mộng đẹp, hằm hằm bước lại thì thầm.

- Mấy lão quỷ không ở trong thành? Chạy ra đây bộ tính toán quay về rồi sao? Hầy, lần này chưa kịp gặp được mấy tiểu thơ trong mộng...

Đúng như Tiểu Thần dự đoán, ngay khi hắn vừa bước chân vào trong quán, mồm miệng lanh lợi hồ hởi chào hỏi mấy tên này xong, miệng đang há ra tính gọi luôn vài vò rượu hảo hạng súc miệng cho thoải mái, mấy ngày vừa rồi quả thực khá căng thẳng mệt mỏi, mông còn chưa chạm vào chiếc ghế thì cả ba đứng dậy, Vô Diện lớn tiếng.

- Chủ quán tính tiền!

- Cái... Ụ...!

Không chờ cho Tiểu Thần phát tiết, Lê Hành ném lại mấy đồng lẻ lên bàn, đoạn nhanh chóng chạy ra khỏi, xắn tay áo đẩy một chiếc xe thồ đậu sẵn ở đây, trên đó là bốn năm bao tải lớn được cột chặt rất cẩn thận, lão ngũ lão lục cắp lấy nách Tiểu Thần xách hắn đang trong tư thế ngồi, bước đi luôn như kiểu rất là vội vã.

- Mấy lão quỷ!... Thả ta xuống...

- Ngoan ngoan! Nhanh chóng về thôi, về rồi ta cho ngươi uống đến bể bụng...

- ...!

Theo đúng chiều ngược lại như lúc đến đây, cả đám thuê một cỗ xe ngựa chạy thẳng ra bến thuyền, đoạn đường này cũng không phải quá xa, nhưng ít nhất từ bây giờ đến chiều mới tới được. Trong khoang xe, bốn tên lại bắt đầu cười nói đùa giỡn rôm rả.

Tiểu Thần kể sơ qua đại khái tình hình chém giết giữa Hắc Phong Trại cùng quân Ngô Tam Bảo, mặc dù chỉ thuật lại sự việc chung chung nhưng cũng khiến cho mấy vị thúc thúc liên tục cảm khái, không khỏi nhiều phen chậc lưỡi thốt lên lão hồ ly.

Riêng chuyện chiến đấu cùng Ngũ Ban Hắc Điệt hắn không hề nhắc tới, chuyện này liên quan đến Đoạt Nguyên Giả, hắn không muốn vô cớ kéo ra thêm rắc rối, dây vào trên người bọn họ. Sự đời không ai lường trước được, có những thứ nếu không biết sẽ an toàn hơn, bất quá trong lòng Tiểu Thần cũng đang tự hỏi, có nên đem mấy viên Dạ Minh Châu ra ném vào đầu mấy lão quỷ này hay không, nghĩ tới cảm giác chắc rất là sướng đây.

Sau chuyện của Tiểu Thần, đến lượt mấy tên kia cũng bắt đầu giải thích vì sao lại nhanh chóng muốn quay về, còn không kịp để hắn vào thành cáo biệt Ngô Tú Thanh.

Nói ra thì phải kể từ khi Tiểu Thần vừa rời khỏi Thanh Thạch Thành đi theo Ngô Tam Bảo, đám ba người bọn họ lại loanh quanh khắp các khu chợ để tìm thêm nguyên liệu, nhất là các loại hoa quả để ủ rượu.

Trong lúc đang mặc cả đến méo mồm, nước dãi tung hoành văng khắp tứ phía giữa Lê Hành cùng chủ gian hàng, Lão Ngũ lại vô tình táy máy lôi từ đâu trong đám hoa quả đang trưng bày phía trước ra một chùm bảy trái màu đỏ rực, hương thơm nhẹ nhàng nhưng cực kỳ dễ khiến người khác say mê.

Dân trong nghề liếc phát biết ngay, Lê Hành vội vội vàng vàng chụp lấy, toan tính không ngã giá nữa để mua luôn cho nhanh xong việc.

Nhưng sự tình khá rắc rối do tên chủ quán không muốn bán, loại này chính là rất hiếm có, mỗi năm cũng chỉ thu mua được số lượng cực nhỏ, cái đó là may mắn mới được như vậy, nếu xui năm nào không có thương nhân từ phương Bắc tới thì một trái cũng đừng mơ tưởng, cho nên chỉ để bày biện nâng cao danh tiếng của cửa hàng do hắn quản lý.

Cuối cùng đêm hôm trước cả khu chợ náo động, gian hàng của hắn bị ba tên đột nhập, không những lấy đi những thứ tốt nhất, còn tiện tay dỡ luôn tấm biển.

Trời chưa sáng hẳn, ba lão quỷ đã biến mất khỏi thành, ngồi đây chờ đợi Tiểu Thần đi ngang sẽ xách cổ hắn trở lại Khứ Trần Đảo. Thủy chung tâm lý của kẻ ăn trộm thì ai cũng như nhau.

- Hầy, ta nói ba vị thúc thúc sao lại có thể kém đạo đức vậy chứ... Nhìn ta đây mà học tập tấm gương sáng, lòng nhân hậu thanh thuần như trời xanh trăng tỏ...

Binh... Bốp...

Hự... Á...

- Tiểu quỷ ngươi sao lại cắn, ngươi có phải là chó đâu... Á... Á...

- -o0o— Xế chiều, chiếc xe ngựa rốt cuộc đến được nơi cần đến, bất quá đám người Tiểu Thần cũng phải cuốc bộ thêm một đoạn, băng ngang qua xóm chài nhỏ ven biển mới có thể ra tới bến thuyền.

- Thanh niên đẩy xe đi... Hắc hắc...

Hậm hực nhưng không hề có ý tứ gì bất mãn, Tiểu Thần xắn vội tay áo rồi đẩy chiếc xe chất đầy hàng hóa lăn bánh, đi vào con đường nhỏ của ngôi làng phía trước, hai bên chỉ lác đác vài ngôi nhà xiêu xiêu vẹo vẹo, thấp thoáng mấy sợi dây giăng ngang phơi lưới của ngư dân vùng này, đâu đó ba bốn tên hài tử đang đuổi theo mấy con gà nô đùa. Khung cảnh không có gì đặc biệt nhưng lại vô cùng thanh bình, yên ả.

Đi hết con đường, nhà cửa đã không còn thấy, chỉ còn lại vài gốc dừa mọc rải rác đón gió đang reo lên âm thanh vi vu, mấy tảng đá ven đường phủ đầy lớp cát biển, chốc lát lại có năm ba con hải âu từ xa réo rắt gọi nhau.

- Ha ha, lần này ra ngoài, thật đáng giá...

Lê Hành vừa cười vừa nói, tinh thần cực kỳ phấn chấn, không nhịn được cứ đôi chút lại lấy chùm quả đỏ trong túi đồ đeo trước ngực ra ngắm nhìn, vô cùng yêu thích.

Liếc liếc hắn, Tiểu Thần bĩu môi.

- Không sợ có độc à, lại lăn đùng cả đám thì hay...

Mặc nhiên lão tứ vẫn vểnh mặt không thèm quan tâm lời Tiểu Thần, chỉ khinh thường dõng dạc cất tiếng.

- Đây là Lệ Chi Quả* chỉ có ở phương Bắc mới trồng được, chỗ chúng ta đừng mơ tưởng có loại này mà thưởng thức. Có điều...

(*Lệ chi: dân gian gọi nó là quả vải)

Hơi ấp úng, Lê Hành cũng không dám khẳng định, vì thực chất loại quả này không khác gì Lệ Chi Quả, nhưng màu sắc có chút quá đỏ rồi, đỏ đến mức bất thường. Bất quá hắn cũng không lo lắng nhiều, cùng lắm tìm một con chồn con cáo nào đó, nhét vào mồm nó chút ít trước xem sao, còn không phải chuyện đơn giản.

Đang lúc khuôn mặt hiện lên vẻ say mê nhìn ngắm món đồ trong tay, không ai nhận biết được đột nhiên từ trên không trung bất chợt có tiếng người.

- Di! Tứ ca! Ngươi xem tên kia đang cầm có phải là Hồng Liệt Quả?

- Hồng Liệt Quả?

Ẩn hiện trong đám mây giữa bầu trời là một vật thể khá giống lá cây cực kỳ to lớn, bất quá phiến lá này không phải màu xanh, mà là kim ngân lưỡng sắc đang phát từng đạo quang mang kỳ diệu, càng kỳ diệu hơn khi trên đó lại xuất hiện hai nhân ảnh thanh niên đang đứng, chắp tay sau lưng nhìn xuống chỗ đám người Tiểu Thần.

Ngay khi một trong hai tên chú mục quét qua bàn tay Lê Hành, gương mặt bất chợt biến đổi dường như không thể tin vào mắt mình, hô hấp dồn dập, lập tức điều khiển phiến lá ào ào bay lại gần, khi còn cách nhóm người bên dưới chừng ba mươi trượng tinh thần hắn càng nôn nóng hơn, liền lập tức tung mình nhảy ra khỏi, đằng sau vọng theo tiếng la oai oái của kẻ còn lại.

- Tứ ca chậm, con mẹ ngươi... Ngươi mới là Đoạt Nguyên Giả bát cấp...

Bùng!
Thân thể người này rơi ầm xuống mặt đất, cuốn lên một trận cát đá mù mịt. Chấn động khiến mấy gốc dừa gần đó rung lên bần bật.

- Chuyện gì???

- Là Tiên nhân đánh rắm sao...?

Đám người Tiểu Thần giật bắn người, nhìn vào đám cát bay loạn xạ mù mịt phía trước, bất giác từ bên trong có tiếng nói rên rĩ phát ra.

- Đưa... thứ trên tay ngươi cho ta... Khụ... Ọc

Còn chưa kịp hiểu vấn đề, đã bị người ta đến điểm mặt đòi nợ, khiến cả đám trợn mắt nhìn nhau, cảm giác cổ quái.

Bụi tan, người hiện, trước mắt tất cả là tình cảnh dở khóc dở cười. Một thanh niên nằm sấp trong cái hố hình người đang ngóc đầu dậy, tóc tai bù xù, khóe miệng run run, cánh tay run rẩy chỉ vào Lê Hành cố tạo ra vẻ hung ác lắp bắp nói, có điều mỗi tiếng nói của hắn lại như răng và hàm không còn quyến luyến với nhau.

- Tứ thúc... Tên chủ gian hàng ngươi đánh cướp đây sao? Lợi hại... lợi hại...

Tiểu Thần ngơ ngác nhìn gương mặt Lê Hành rồi lại quay sang tên mát dây từ đâu nhảy xuống đến nổi cả mồm toàn máu. Không nhịn được đưa ngón cái hướng tên kia hàm ý biểu thị rất có phong cách.

- Không phải! Đừng đùa nữa... Ở đây xung quanh không có địa hình cao...

Lê Hành gằn giọng, liếc sang hai người bên cạnh giờ đây cũng mặt mày xám xịt, hiện rõ nét căng thẳng. Năm xưa đã trải qua cùng với Lạc Trường Phong trên đỉnh Bách Phong Sơn, bọn họ vẫn nhớ như in tràng cảnh quỷ dị ấy. Một lần bị rắn cắn, cả đời sợ dây thừng là vậy.

Không đợi cho đám người này kịp thời nói thêm gì, âm thanh ù ù đã vang lên ngay trên đỉnh đầu.

Nuốt cả ngụm nước bọt thầm than, lờ mờ đoán chừng không ổn ngước lên xem thử, chưa nhìn rõ được thì cả ba người cảm nhận trước phần ngực như có cánh tay chắn ngang, rồi nhẹ đẩy bọn họ lùi về sau. Bên tai thanh âm Tiểu Thần vang lên.

- Ba vị thúc thúc nhanh lui ra sau, lát nữa nếu có chuyện... Chạy được bao xa thì chạy...!

Mặc cho Tiểu Thần ngày thường vẫn hay nói nhăng nói cuội, thích hàm hồ bỡn cợt, nhưng thực chất tâm trí không phải như cái miệng. Ngay từ lúc tên kia từ trên trời nhảy xuống gây ra động tĩnh không nhỏ, Tiểu Thần đã cảnh giác, dịch người tới trong vô thức che chắn phía trước mấy vị thúc thúc, lại không ngừng tập trung toàn bộ tinh thần để ý đến xung quanh. Cho đến lúc âm thanh như có vật thể làm xao động không khí, hắn đã ẩn ẩn đoán được sắp có chuyện.

Có thể kiến thức của Tiểu Thần không nhiều, nhưng hắn cũng không phải mù tịt về những tồn tại kiểu như thế này. Lão già khọm ở Khứ Trần Đảo, Ngũ Ban Hắc Điệt thậm chí Đoán Thể Quyết hắn tu luyện cũng không phải loại bình thường. Hắn sâu sắc nhận thức được điểm đáng sợ ấy, cho nên chuyện từ trên trời cao đột nhiên có tên điên nhảy xuống thì đối với Tiểu Thần cũng là một tên điên rất khủng bố, không hề đơn giản như cách nhìn của phàm nhân.

- Tứ ca ơi là tứ ca, ngươi làm người thì nên dùng đến cái đầu một chút chứ...

Phiến lá kim ngân lưỡng sắc nhẹ nhàng đáp lên bề mặt cát trắng, trên đó nhảy xuống thêm một thanh niên khác đang không ngừng vừa lo lắng vừa trách móc, không thèm để mắt đến đám người Tiểu Thần bên kia, chỉ chạy tới dìu tên mát dây nằm trong vũng máu ngồi dậy.

Thấy gã vừa xuất hiện khinh thường không nhìn tới mình, mọi người nhìn nhau nháy mắt hiểu ý, chầm chậm bước lui dần ra, rồi như có quỷ sau lưng co chân bỏ chạy té khói.

- Muốn đi? Hừ!

Xoẹt... Xoẹt...

Tên thanh niên mới đến cũng không ngẩng đầu, chỉ hờ hững vung tay quét về hướng đám người Tiểu Thần. Một đạo thanh mang xanh rì phủ xuống, tựa như hóa thành hàng rào đầy đằng mạn* tua tủa gai nhọn chắn trước mặt tất cả.

(*đằng mạn: dây leo)

- Nguy hiểm!

Mới vọt được mấy bước, Tiểu Thần hét toáng lên, đồng thời cả cơ thể xoay tròn cuốn lấy ba người thúc thúc lách sang bên cạnh, tránh thoát đám dây gai. Chân vừa chạm đất, đột nhiên ánh mắt nhíu chặt, không chần chừ xách lấy cổ áo tất cả, vận lực nhảy lùi tiếp ra sau thật nhanh.

Loạt soạt...!

Từ dưới nền cát, bỗng nhiên đâm lên sáu bảy cọc nhọn tương tự những khóm măng tre, mỗi cọc nhọn theo sát bước nhảy của Tiểu Thần, chỉ cần hắn hơi chậm chút xíu cơ thể nhất định sẽ bị đâm thủng ngay lập tức.

- Di! Một phàm nhân lại có thể tránh thoát?... Có chút môn đạo...

Khá bất ngờ, nhưng tên này cũng không lấy làm kỳ quái cho lắm, những kẻ được tu luyện bài bản như hắn vẫn thường xuyên tham khảo đủ loại tri thức, biết các cao thủ võ lâm thế tục nếu đạt đến trạng thái đỉnh phong, cũng không phải chuyện tầm thường đơn giản. Bất quá, thế tục vẫn là thế tục, trong mắt hắn cũng chỉ như con kiến, có thể tên trước mắt là con kiến hơi lớn một chút mà thôi.

Tránh thoát mấy cọc nhọn, Tiểu Thần chưa kịp thở phào đã phải cười khổ. Hắn đang đứng ở nơi ban đầu, ngay phía sau chính là tên thanh niên kinh khủng kia đang dùng ánh mắt tham lam đảo tới lui thứ trên tay Lê Hành.

Chương 18: Thảm thiết

Cảm nhận được nhãn mục sắc bén của tên thanh niên, Lê Hành đã lờ mờ đoán ra y cần thứ gì của mình, lại nhìn đến sự căng thẳng khẩn trương của mọi người, gã tươi cười sảng khoái cẩn trọng nói từng lời.

- Đại nhân cần thứ này sao? Tốt! Vật này là của ngài...

Cùng với thanh âm phát ra, Lê Hành không chút chần chờ dứt khoát ném luôn chùm quả sang.

Đưa tay đón lấy, tên thanh niên thủy chung không còn giữ được nét hờ hững bình tĩnh như lúc đầu, đang không ngừng ngắm nhìn vật trong tay, tinh thần cực kỳ rạng rỡ.

Nhìn đến thần thái của gã có vẻ rất vui mừng phấn khởi, nhưng mà Lê Hành cũng không dám vọng động quay lưng bỏ đi, sự tình ban nãy đã quá rõ ràng rồi, bọn hắn muốn chạy cũng chỉ là phí công vô ích. Điều cần thiết bây giờ là tên kia cao hứng liền đuổi mấy con ruồi nhặng trước mắt cút khỏi mới thực sự là tốt nhất.

Bất quá chuyện đời luôn không như ý, sau giây lát mân mê chùm quả, tên thanh niên nhẹ nhàng lật tay, bất ngờ xuất hiện một chiếc hộp gỗ màu sắc nâu nhạt không biết từ đâu biến ra, đoạn hắn bỏ vào rồi đột nhiên hộp gỗ lại biến mất. Điều này càng làm tim mấy người Tiểu Thần đập mạnh liên hồi. Chưa kịp định thần trước pháp thuật kỳ diệu kia, lòng Tiểu Thần máy động, da gà da vịt nổi khắp toàn thân, rùng mình hét lớn.

- Tránh nhanh...

Tiếng thét của Tiểu Thần vẫn còn đang văng vẳng thì thân hình hắn chấn động, từ trên cơ thể bùng phát ra một lực lượng nhu hòa hất văng mấy người thúc thúc bay ra ngoài bốn năm trượng.

Roạt...!!!

Riêng bản thân hắn không kịp chạy thoát, cả cơ thể bị mấy sợi dây gai từ đâu trong không khí nhao nhao hiển lộ, liên tục quấn lấy, từng chiếc gai nhọn đâm sâu vào các thớ thịt rồi siết chặt, máu me be bét nhuộm hết cả người, không khác gì huyết nhân.

Xít... Xít...

Mặc cho đau đớn vì da thịt bị xé toạc, nhưng may mắn vẫn chưa tổn thương trí mạng, Tiểu Thần cố gắng bình tĩnh cắn răng vận dụng toàn bộ lực lượng Đoán Thể Quyết. Làn da hắn nhanh chóng biến đỏ lập lòe dưới lớp máu huyết phủ bên ngoài, càng tăng thêm sự yêu dị kỳ lạ, một luồng sức mạnh ẩn chứa trong thân hình như núi lửa bộc phát, hai tay hai chân co lại rồi đột ngột duỗi thẳng ra kèm theo từng tràng âm thanh đứt gãy.

Băng... Băng...

Nhìn cảnh Tiểu Thần đổ máu, ba vị thúc thúc điên lên, đôi mắt đỏ ngầu toan tính lao vào hỗ trợ, thì giọng nói tức giận của Tiểu Thần như chui tọt vào tai mấy gã.

- Chạy... Nhanh lên... Mấy lão quỷ các ngươi tới đưa bánh bao ném chó sao...!!!*

(*Bánh bao ném chó: hành động vô ích)

Thân thể đau rát, nhưng tay chân Tiểu Thần không hề nhàn rỗi, vuốt mạnh lên ống trúc bên hông, trong lòng bàn tay đã nắm lấy một mớ đạn sắt, có điều đây cũng chính là những hạt cuối cùng của hắn, đồng thời chân đạp mạnh xuống, từng dấu chân lại nhuốm cát trắng thành huyết sa, mượn lực phản chấn di chuyển sang bên trái tên thanh niên, cố hết sức tạo thêm khoảng cách cho mấy vị thúc thúc có cơ hội đào tẩu.

Cùng lúc này nét mặt thanh niên chợt đổi sắc, cảm giác như có con kiến đang nhảy nhót trêu đùa trước mặt, thẹn quá hóa giận làm sát khí tăng lên, liên tục vung tay về hướng Tiểu Thần.

Đã có tinh thần cảnh giác, nữa thân dưới Tiểu Thần bỗng trùng xuống, đôi giày vải hắn đang mang bùm một tiếng rồi tan thành mảnh nhỏ, bàn chân ánh lên hồng quang, một chân làm trụ một chân co lên cao, rồi đột ngột dậm chéo xuống lớp cát bên dưới.

Ầm!... Ầm!...

Chấn động dữ dội nổ tung, làm thành đợt sóng cát kinh khủng, cuốn phăng mọi thứ trên đường đi, kể cả hai ba cọc nhọn chưa kịp lộ ra khỏi nền đất bên dưới, ào ào tiến về hướng thanh niên, như một đợt ba đào hải lãng muốn nuốt trọn tên đó.

Chỉ thấy gã thanh niên hừ lạnh, bàn tay biến ảo pháp quyết liên tục, bất thình lình sau lưng hắn xuất hiện ảo ảnh chi chít các loại dây gai đan thành tấm lưới, rồi nhanh chóng di động ra phía trước. Từ trong lưới đằng mạn đó, lại liên tục phóng ra những cọc nhọn đâm thẳng đến làn sóng cát.

Phành... Phành...

Tấm màn cát dường như bị bàn tay vô hình dùng ngũ trảo đâm thủng rồi xé toang toác. Cát bay đầy trời, mịt mù không thể nhìn rõ điều gì. Chính là lúc như vậy, Tiểu Thần không hy vọng lớp cát đơn giản sẽ đả thương được tên thanh niên, hắn cần là lớp bụi mù này che dấu thân ảnh đã nhảy lên cao tự lúc nào, dùng hết sức mạnh có thể, vươn tay về sau lưng, rồi bật tới như một chiếc lò xo bị nén hết mức.

Xoẹt...

Liên tục mấy chục điểm hỏa quang nhỏ, dùng một tốc độ kinh hãi kéo thành hàng hàng vệt lửa trong không khí, bắn thẳng đến toàn bộ phạm vi thân thể tên thanh niên.

Hốt hoảng nhìn những Hỏa điểm như lưu tinh đang nhắm thẳng về mình, mang theo sóng nhiệt cuồn cuộn, tên thanh niên hít một ngụm khí lạnh hét lớn.

- Ta không tin một tên phàm nhân như ngươi có thể đả thương được Nguyên Giả lục cấp như ta...!

Từ bàn tay hắn bất chợt xuất hiện một tấm giấy vàng liền vỗ mạnh lên ngực. Cả cơ thể đột nhiên có hư ảnh kim chung xoay vòng, đạo đạo kim quang sáng chói ụp xuống, che đậy tên thanh niên vào bên trong.

Đinh... Đinh...

Lực lượng va chạm làm không khí như có từng khối thuốc nổ cực lớn bị kích phát. Mặc dù tên thanh niên có vẻ lông tóc không hề tổn thương, nhưng đôi chân lại không tự chủ được, đạp lui liên tục.

Âm thanh chói tai vang rền, chấn động ong ong không khác gì từng dùi trống đập vào cơ thể đám người còn lại, khiến mấy tên Lê Hành, Vô Diện, Lão Ngũ đang toan tính vọt tới, thì bất ngờ lắc lư cả thân thể, yết hầu ngòn ngọt, bên khóe miệng rỉ ra dòng máu, đổ gục nằm xấp xuống co quắp.

Đau đớn khắp tứ chi, máu huyết trên mình càng lúc càng chảy nhiều, nhiễu xuống bên dưới thành vũng, lại vận hết lực từ trên không trung, Tiểu Thần không thể tiếp tục trụ nổi, rớt mạnh xuống trượt dài kéo lê lớp cát thành một rãnh sâu, máu của hắn trộn lẫn với cát không khác gì nét mực đỏ vẽ trên bức tranh thực tại thảm thiết này.

Cố sức lết tấm thân tàn tạ lùi lại chút ít, Tiểu Thần dựa lưng vào gốc dừa phía sau, khó khăn thở dốc đứt đoạn. Quần áo hắn rách nát te tua, lớp hóa trang trên mặt cũng đã không còn. Túi đồ do tấm vải đen cuốn thành cũng bung ra, đủ thứ lỉnh kỉnh nhao nhao vương vãi khắp nơi.

Xoay đầu nhìn qua khuôn mặt trắng bợt của mấy thúc thúc. Tiểu Thần thì thào phun ra ngụm máu, nói.

- Đã bảo chạy được bao xa thì chạy... Ọc... Mấy lão quỷ... xin lỗi... Không bảo vệ được các người...!!!
Ba người bọn Lê Hành bị âm thanh đạn sắt va chạm với kim chung chấn cho lung lay, lồng ngực vẫn đang nhộn nhạo không hề còn chút sức, khóe mắt nhìn đến tên tiểu tử ngày thường vẫn thích gây hồ nháo, giờ đây thảm không thể tả, từng hình ảnh như đoạn phim quay chậm trôi qua tâm trí mọi người, từ khi Tiểu Thần còn chưa dứt sữa, phải uống sữa dê do chính mấy người này tận tay vắt lấy, cho đến lúc hắn trưởng thành ngày ngày phá rối.

Cả ba người cố dùng bàn tay, tận dụng chút sức lực không còn bao nhiêu của mình, bới bới nền cát kéo lê thân thể về phía Tiểu Thần.

Tất cả diễn biến nói ra có vẻ rất lâu, kỳ thực từ lúc bắt đầu ra tay đến hiện tại chỉ mới trôi qua chưa hết bao nhiêu thời gian. Tên thanh niên rốt cục đã dừng lại được bước chân, ổn định thân thể cười gằn dữ tợn đi đến trước mặt Tiểu Thần.

- Di! Ngươi còn trẻ như vậy? Không đúng... Ngươi dịch dung? Tại sao lại có thể qua mắt được ta?

Bất ngờ với tên tiểu tử phàm nhân có thể hung hăng chiến đấu với mình, còn dồn chính bản thân mình vào chỗ nguy hiểm lại còn quá trẻ tuổi. Tên thanh niên có chút không dám tin, hắn đang toan tính tiến tới một tát giết chết con kiến chán ghét trước mắt, lại phát hiện gương mặt thật của Tiểu Thần, khiến trong lòng hắn không hiểu nảy sinh nguyên do gì làm động tác hơi chững lại, chăm chú quan sát Tiểu Thần hồi lâu mới lên tiếng.

- Đưa cách thức dịch dung của ngươi cho ta!

Ngay lúc Tiểu Thần nghe được câu nói kia, trố mắt ngạc nhiên tưởng rằng tai mình có vấn đề. Thông thường thì tên kia phải như hung thần ác sát lao đến nghiền nát kẻ địch để tránh đêm dài lắm mộng mới phải.

Đằng này chỉ vì cái thủ thuật hóa trang có chút vớ vẫn trong mắt Tiểu Thần, lại tạm thời ngừng tay. Bất quá, đây chính là sinh lộ của bản thân, Tiểu Thần vội vàng bắt lấy không nghĩ sâu xa hơn nữa.

Ánh mắt đang muốn suy sụp ráng mở ra, nheo nheo nhìn tới, bỗng dưng hắn thấy được vật gì đó khá quen thuộc. Tinh quang lóe sáng trong đầu, khóe miệng run run lên tiếng.

- Vị đại ca này... Khụ... Giao cho ngươi không thành vấn đề... Khụ...

Nói được mấy lời, Tiểu Thần lại ho sụ sụ, phun ra thêm cả vòi máu, lau lau khóe miệng trước cái nhìn âm trầm của kẻ đối diện, đoạn hắn cười cười tiếp tục.

- Ta thảm như vậy, cũng không còn nhúc nhích được... Nói ra rồi... Đại ca có tha mạng cho chúng ta không? Khụ... Khụ...

- Nói ra các ngươi sẽ không chết!...

Tên thanh niên lạnh lùng buông một câu khẳng định. Bất quá lời nói này lọt vào tai Tiểu Thần khiến hắn cười khinh bỉ, trong lòng rủa thầm.

- Con mẹ ngươi, đánh tới mức này còn dám nói tha cho chúng ta? Không chết không có nghĩa ngươi sẽ tha, cắt tay cắt chân, cắt luôn thằng em bên dưới chẳng hạn... Tổ cha ngươi...

Rủa thì rủa vậy, nhưng ngoài miệng Tiểu Thần lại liên tục đa tạ, khuôn mặt hiện lên ý tứ nhẹ nhõm, hòa nhã nhìn tên kia như nhìn đến người thân trong gia đình, thật thà nói.

- Thật ra... Ta từ một chỗ bí mật đạt được cách thức dịch dung... Ở đó mây mù lượn lờ, giống như tiên cảnh... Khụ... Khụ...

- Mau... Mau nói nơi đó ở đâu...?

Nghe mấy chữ tiên cảnh, khiến hô hấp dồn dập, tên thanh niên khẩn trương như muốn lại gần Tiểu Thần xách cổ hắn lên bắt hắn phun hết mọi thứ biết được. Nhưng rồi hắn thủy chung vẫn nhịn được, không làm ra chuyện lỗ mãng.

Bên kia đám người Lê Hành mặc dù mệt muốn chết, thấy tên khốn Tiểu Thần lại bắt đầu dở trò đột nhiên mặt người nào người nấy ửng đỏ, miệng nhếch nhếch lên, rồi ụp hẳn xuống cát không để cho bản thân phì cười. Hiện giờ đám này cũng cảm thấy không khí có gì đó cổ quái, tìm đường sống trong chỗ chết được hay không cũng chính lúc này đây.

- Đại ca đừng gấp... Đệ đệ đã nói sẽ khai báo toàn bộ, là sẽ khai báo toàn bộ, tuyệt không nữa điểm giấu giếm. Chúng ta tình như thủ túc, không cần phải như vậy... Khụ... Khụ...
Giọng nói Tiểu Thần thay đổi xoành xoạch, mới rồi còn người chết ta sống giờ lại đại ca đệ đệ, giống như người nhà đang trò chuyện, quả thật có chút vô sĩ. Bất quá hắn không có gì ngại ngần, vẫn bình thản mặt không đổi tim không loạn, lên tiếng tiếp.

- Nơi đó xa lắm... Khụ... sẽ nói sau cho đại ca nghe, hiện giờ đệ đưa cho đại ca bí quyết dịch dung trước...

Bàn tay Tiểu Thần run lẫy bẫy hướng cái rương ngay bên cạnh, cố gắng với với nhưng thủy chung không làm sao chụp đến tay được, cười khổ nhìn đến tên thanh niên.

- Đại ca, thật xấu hổ, thân thể ta không tiện... Đại ca nếu như gấp, không ngại tự mình lấy bên trong chiếc rương kia giúp ta...

Thoáng đảo mắt qua rương gỗ, nhãn mục tên thanh niên nhíu lại, suy nghĩ gì đó khá lâu, bất giác vô thức bàn tay chạm nhẹ lên tấm giấy trên ngực, rồi đột nhiên hắn cười lớn.

- Không cần, ngươi tự lấy ra là được, ta không gấp lắm...

Đơn thủ phất lên, chiếc rương tựa như có cơn gió nhẹ đẩy lại gần Tiểu Thần.

Thở dài làm như cực kỳ bất đắc dĩ, Tiểu Thần hiện rõ nét tiếc nuối trong mắt.

Tất cả đều lọt vào cái nhìn thâm trầm của gã thanh niên, bất giác hắn nhếch miệng khinh miệt, thầm nhủ.

- Tính ám toán ta sao? Hừ! Nếu ta không phải mới Đoạt Nguyên Giả thì một đập nghiền ngươi thành tro, cần gì phải lo trước lo sau thế này!

Hắn lầm bầm trong lòng như vậy, chính là bởi vì nghĩ tới tứ ca điên điên khùng khùng đang ngất xỉu bên kia, đường đường tu luyện đến Nguyên Giả bát cấp lại té gãy chân, chuyện này mà đồn đại ra ngoài còn không phải trở thành trò cười cho thiên hạ?

Những kẻ như bọn hắn tự nhiên hiểu rõ bản thân có bao nhiêu lợi hại, tựu chung dù là Đoạt Nguyên Giả có khả năng phi thường, nhưng thân thể lại không mạnh mẽ hơn phàm nhân bao nhiêu, thậm chí nếu so với một số cao thủ ngoại công thế tục còn có điểm không bằng, hoàn toàn có thể bị người ta dùng âm mưu ngầm hại chết bất cứ lúc nào. Chỉ khi vượt qua khỏi phạm trù Đoạt Nguyên mới coi như chính thức đặt chân thực sự vào con đường đoạt thiên địa tạo hóa.

Cho nên sau khi kiến thức được thủ đoạn không bình thường của Tiểu Thần liền không có ý tứ coi thường nữa, luôn lấy cẩn thận làm trọng.

Vẫn luôn theo dõi nhất cử nhất động của tên nhóc đang loay hoay lục tìm đồ mình cần, bất chợt gã thanh niên thoáng thấy vẻ nuối tiếc trên mặt tiểu tử biến mất, ngay sau khi từ trong rương rút ra mấy vật gì nắm trong lòng bàn tay.

Không biết nguyên nhân gì làm lòng tin lộ rõ nơi nhãn thần tên trẻ tuổi kia, có điều chưa kịp phân tích tình huống, thì Tiểu Thần đã cười cười quỷ dị ngẩng đầu lên, làm gì còn sót lại vẻ ngoài như ban nãy, thay vào đó là điên cuồng, không phải điên cuồng bình thường, mà là cái cuồng của kẻ cố chấp, cái điên của kẻ được ăn cả ngã về không. Dùng tính mạng đánh cược lần cuối, đánh cược điều Tiểu Thần phán đoán là không sai.

Nhận thấy dị trạng phát sinh, tên thanh niên lúc này mới bừng tỉnh chửi thầm trong lòng. Trong rương không có cạm bẫy gì cả, tất cả là tên tiểu quỷ trước mắt làm trò, mục đích chính là lợi dụng sự thận trọng đa nghi của mình để tiện hành động mà thôi.

Hiểu ra được mọi chuyện, tên thanh niên dứt khoát xuống tay, nhưng khi hắn vừa động sát khí, song nhãn quét qua bàn tay Tiểu Thần lập tức mồ hôi lạnh tuôn ra, hốt hoảng nhìn đến hai tấm giấy màu tím nhạt đang được tên khốn kia phẩy phẩy trêu tức.

- Cao cấp phù lục, lại là dạng đơn thể công kích Nhất Tâm Lôi!!! Con mẹ ngươi... Ngươi là ai???

Không để hắn kịp thời hoàn hồn, Tiểu Thần ném về trước một trong hai tấm giấy đó, thần sắc dữ dội nghiến răng đang tính hét lên thì...

Pặc... Pặc

Phất phơ!

Yên tĩnh!

Chíp... Chíp...

Không hề, không hề xuất hiện cái gì mà gọi là hào quang vạn trượng sáng chiếu muôn nơi, hay phần hỏa liệu nguyên đốt cháy mọi thứ như trong tưởng tượng của Tiểu Thần. Mọi thứ không có gì thay đổi, có chăng mấy con chim đang bay trên trời lượn xuống rồi lại bay lên.

- Chà... Chà...! Ta nói đại ca làm gì vậy??? Đệ đây chỉ đùa chút thôi!!!

Lắp bắp nói vài tiếng, Tiểu Thần làm ra động tác nhìn trời ngó mây, lúc này tên thanh niên đã kịp định thần, cười lên ha hả.

- Khốn nạn! Quên mất ngươi không có nguyên lực làm sao kích phát được!

Dường như nhận ra vấn đề, cảm giác sợ hãi không cánh mà bay, tên thanh niên mang theo vẻ mặt đỏ ao, tức giận xấu hổ. Nắm hai tay niết niết vang lên từng tiếng rôm rốp.

Bên này, Tiểu Thần nuốt ực một ngụm nước bọt, cười hề hề làm lành, nhưng mặt mày xanh lét, lầm bầm.

- Làm sao nhỉ, thấy hắn rất dễ dàng làm được mà? Chẳng lẽ đoán sai rồi?

- Đã muộn...!

Thanh âm tên thanh niên gằn lên từng chữ, hai bàn tay đã huy động xong pháp quyết, nhắm thẳng Tiểu Thần điểm tới.

- Chết đi! Không cần dịch dung quyết, mấy lá phù kia là quá đủ rồi!!! Tất cả đều là của ta!!!

Chương 19: Lựa chọn

Thời gian tưởng chừng như trôi qua chậm rãi, chậm rãi cũng không phải thực sự thời gian có thể lắng đọng, mà trước cái chết chực chờ như tử thần vươn tay, ánh mắt tất cả nhìn qua mọi thứ bỗng nhiên thinh lặng, nhẹ nhàng, thong thả.

Thủy chung ý chí cầu sinh của con người vô cùng kỳ diệu, rất khó có thể diễn tả thành lời. Nhưng hầu hết đến những lúc thế này thường con người sẽ lạy lục van xin sự thương hại, bỏ qua cái gọi là tôn nghiêm liêm sĩ.

Bất quá song phương đến tình trạng vượt qua giới hạn rồi thì bất tất nói chuyện bằng mồm mép. Tiểu Thần thừa nhận chính bản thân mình còn xa xa không thể là đối thủ của kẻ trước mặt, lá bài cuối cùng của hắn chỉ trông chờ vào mảnh giấy nhỏ đang cầm trên tay. Hắn cũng không lựa chọn hạ mình, mà chọn lấy đánh cược, chỉ có thể thắng hoặc thua không có kết quả thứ hai.

Thật sự hắn cũng không dám chắc chắn là mình đúng, nhưng cọng rơm cứu mạng thì dù nhỏ cỡ nào cũng phải bằng mọi giá nắm lấy.

Khi pháp quyết tên kia vừa hoàn thành, một luồng sáng thanh sắc đang không ngừng vờn quanh quấn lấy từ bả vai gã xoắn đến đầu ngón tay, khuôn mặt trắng nhợt chứng tỏ vận dụng chiêu thức này cũng đang cố gắng hết sức. Nhưng cũng chính vì vậy chiêu thức này nhất định là sát chiêu không thể dùng cách bình thường để so sánh.

Ở phía đối diện, Tiểu Thần chật vật nữa ngồi nữa nằm dựa vào gốc cây, thân thể tả tơi máu tươi vẫn đang rịn ra ướt đẫm khắp thân mình. Thở từng hơi nặng nhọc, nắm lấy tấm giấy mỏng còn lại trong tay, liều hết sức dồn toàn bộ lực lượng Đoán Thể Quyết khiến bàn tay lập lòe ánh sáng đỏ hồng như than củi đang cháy.

Dị biến nổi lên, tấm giấy hiện tại không giống lúc trước một chút uy lực cũng không có, mà bất giác như cái động không đáy đang mãnh liệt hút hết khí lực của Tiểu Thần.

Bất thình lình đôi mắt Tiểu Thần mở to, vầng trán cũng nhăn nhúm lại, gân xanh hằn lên, cảm tưởng như sức lực trong cơ thể bị rút cạn, hắn thét dài một tiếng đau đớn, đoạn đẩy tấm giấy về hướng tên thanh niên.

Cùng lúc đoàn ánh sáng màu xanh từ phía đối diện cũng đang như thanh xà xuất động, vồ tới bên người Tiểu Thần.

Ầm... Ầm...

Tấm giấy vô dụng bây giờ lại ẩn ẩn lộ ra tia linh tính, va chạm vào thanh sắc quang ảnh rồi bùng lên hóa thành ngàn vạn đạo thiểm điện, nháy mắt liền hội tụ lại thành một đạo tử lôi*. Đoàn tử lôi lóe lên như đao xuyên qua thanh sắc xà, nhất thời quang ảnh màu xanh liền ảm đạm.

(*Tử lôi: tia sét màu tím)

Không dừng lại ở đó, tử lôi xuyên suốt qua làm không khí xung quanh xuất hiện từng gợn sóng vô hình, chẳng hề phát sinh cái gọi là thiên băng địa liệt, tử lôi nội liễm toàn bộ năng lượng, chính là trạng thái nhất kích tất sát lao thẳng đến lồng ngực tên thanh niên.

Đôi mắt trợn trừng không thể tin Tiểu Thần có thể kích phát tấm giấy kia, tên thanh niên không kịp làm ra động tác tránh né, chỉ thầm hối hận, nhưng hối hận cũng đã trễ. Hắn đứng đó cánh tay vẫn còn trong trạng thái công kích điểm đến phía trước, trước ngực cháy đen xuyên thủng ra sau. Rồi như thân cây bị đốn gãy, ầm ầm đổ sấp xuống, chết không thể chết lần nữa.

Tiểu Thần cũng không gì hơn, tấm giấy hóa thành tử lôi không trực tiếp phá hủy đoàn quang ảnh, chỉ là năng lượng của tử lôi khi kích phát triệt tiêu bảy phần năng lượng của nó. Rồi theo ý niệm giết chết tên thanh niên của Tiểu Thần phóng đến phía trước, bỏ qua công kích đang hướng về chính bản thân mình.

Mặc dù trông có vẻ tia sáng đó đã mỏng hơn, lại ảm đạm rất nhiều, thế nhưng ba phần còn lại cũng không phải chuyện đùa, vẫn ào ào cắm vào thân thể Tiểu Thần như mọc rễ, ẩn dấu bên trong phá hoại dường như muốn hút hết sinh cơ trên người hắn.

Cơn đau kéo đến, đau như hàng ngàn con kiến thi nhau cắn xé lục phủ ngũ tạng, như có ai đó dùng muối xát vào vết rách toác của từng thớ thịt rồi chà thật mạnh. Nghiến chặt răng, rồi chỉ kịp rên nhẹ, Tiểu Thần đã gục xuống bất tỉnh.

Mấy thúc thúc bên kia, vẫn không ngừng nín lặng theo dõi toàn bộ sự việc, vừa thấy tên thanh niên ra tay thì tâm tình lạnh lẽo thầm hô không xong rồi, nhưng khi bàn tay Tiểu Thần lóe lên hồng quang rồi ném ra một thứ có ánh sáng tím kỳ lạ, chưa kịp định thần thì thế cục xoay đổi làm bọn hắn trì trệ không theo kịp biến chuyển.

Đến lúc thấy Tiểu Thần gục xuống, Lê Hành, Vô Diện, Lão Ngũ mới hoàn hồn, nhưng tinh thần lại không chút vui mừng, cố gắng lê lết bò tới xem tình trạng tiểu tử kia ra sao.

Đám người này cũng không phải trúng phải độc thủ hay thương thế trí mạng gì cả, chỉ là bị chấn động làm thể tạng không chịu nổi, ít nhiều gì thì hiện tại vẫn tốt hơn là chết hay là như Tiểu Thần nằm trong vũng máu đằng kia.

Khoảng cách không xa lắm nhưng đến khi lết lại được bên cạnh Tiểu Thần cũng làm cho bọn hắn hít hà từng ngụm khó khăn.

Vô Diện rướn cổ, áp mặt lên lồng ngực Tiểu Thần, thở phào một hơi.

- Còn sống! Tim vẫn đập bình thường!

Lê Hành cùng Lão Ngũ hơi an tâm, nhưng cũng như Vô Diện, người thì nắm lấy tay, người thì rờ bên cổ. Mấy giây sau cả hai mới buông lỏng tâm tình, lật ngửa người ra sau nằm xuống nhìn trời than thở.

- Nguy hiểm quá! Trên đời lại có những thứ quá quỷ dị như thế này! Lão lục, ngươi nói khi về nhà kể lại, đám lão đại có tin không?

Cũng không ai trả lời câu hỏi bâng quơ như vậy, tất cả dường như chìm trong im lặng, cảm khái đến việc còn sống. Đến lúc lấy lại được chút hơi, ba tên lại lồm cồm ngồi dậy, xé toạc tà áo băng bó khắp người Tiểu Thần. Miệng thì lẩm bẩm.

- Tiểu tử này không uổng là nhi tử Lạc huynh! Nói đến cũng lạ. Các ngươi có để ý từ khi hắn tu luyện phương pháp của cha hắn để lại, tất cả ngoại thương đều rất nhanh phục hồi.

Gật gật đầu đồng ý, Vô Diện tiếp lời.
- Đúng là có chuyện như vậy, ngươi còn nhớ mấy năm trước tên nhóc này lạc vào giữa bầy sói không? Thân thể hắn rách bươm nhưng chỉ mấy ngày đã hoàn toàn lành lặn.

Khẽ cười, Lê Hành nhàn nhạt có chút tiếc rẻ tự trách.

- Hắn đưa cho chúng ta tu luyện thử, ha ha! Lần đó ta tưởng rằng mình cũng sắp thành cao thủ! Con mẹ nó, sáu huynh đệ đúng bất tài, đúng như rắm cũng không bằng.

Nghe vậy nhưng không ai trong hai kẻ còn lại bất mãn, chỉ cười to không có chút ý tứ buồn phiền gì cả.

Ngồi đó trong chốc lát, cảm thấy thân thể đã khá hơn, có thể miễn cưỡng di chuyển, cả đám toan tính dìu Tiểu Thần lên đường trở về. Bất giác Vô Diện khựng người lại, âm trầm nghĩ đến việc gì quan trọng, đoạn hắn quay sang Lê Hành cùng Lão Ngũ, lại bất ngờ khi gương mặt cả hai cũng đồng dạng như hắn. Lạnh lẽo, sát khí và cương quyết.

Nhìn nhau hiểu ý, tất cả cùng gật đầu. Lão Ngũ cười hung ác, nhích từng bước chân đến phía trước, chính là hướng tên gọi là tứ ca lúc này vẫn đang bất tỉnh nhân sự, nằm đó không có chút động đậy.

Về phần Vô Diện Lê Hành hai người lại nhanh chân nhanh tay đi đến bên cạnh thi thể tên thanh niên, đảo mắt quan sát khắp nơi, đoạn cúi xuống thu dọn tất cả những gì còn sót, không chừa lại bất cứ thứ gì, nếu không phải thân thể gã này bị xuyên thủng cháy đen, có lẽ Lê Hành cũng lột luôn bộ đồ trên người hắn ta.

Vừa lúc cả hai đang âm thầm gói ghém tất cả, thì ở bên chỗ Lão Ngũ bỗng dưng vang lên âm thanh trầm đục nặng nề như những trái dừa bị tảng đá to lớn nện xuống bể toác, rồi bất chợt lại trở về sự yên ắng vốn có.

May mắn hay xui xẻo chỉ cách nhau bằng sợi tơ, vốn không thể nói trước được điều gì. Tên tứ ca kia chính là điển hình, đến lúc chết cũng không rõ vì sao mình chết, lại càng oan ức tới mức nhảm nhí bỏ mình khi đang bất tỉnh, không kịp thời thi triển nguyên thần ly thể*, đã ô hô chầu trời.

(*Nguyên thần: xem lại chương Giang Thanh Y)

Nếu tên tứ ca giờ đây có thể nói được, chỉ tay lên trời thét lớn ta đây không cam tâm thì sẽ như thế nào? Chắc chắn Lê Hành sẽ chỉ vào mặt hắn mắng lớn, chết nhảm cũng là chuyện bình thường, nếu không có hai từ gọi là nhảm nhí đó, thì lấy đâu ra những kẻ nhắm mắt ra đường cũng đạp phải bảo bối? Chẳng lẽ điều đó há lại không nhảm?

Cuộc sống chính là vậy! Khi vai diễn đời người chấm dứt, thì ngồi trong nhà xí cũng không an toàn.

- -o0o--

Từ xa nhìn về bến thuyền hoang vắng, dưới tia ráng chiều cuối ngày, thấp thoáng bốn thân ảnh đang dìu nhau đi, một kẻ lê hai chân trên mặt đất không tự chủ, được hai người bên cạnh kẹp chặt đỡ lấy, người cuối cùng ném vật gì như tảng đá qua bên cạnh, cánh tay phẩy phẩy rơi xuống những hạt lấp lánh như từng giọt huyết tương.

- -o0o—

Mấy ngày sau! Khứ Trần Đảo, bên trong gian nhà tranh.
Trên chiếc giường tre Tiểu Thần nằm đó nhắm chặt đôi mắt, lồng ngực vẫn phập phồng tựa như ngủ say. Ngoại trừ làn da xanh xao thì hầu như không có gì khác lạ.

Xung quanh sáu người, có đứng có ngồi. Vẻ mặt ai ai cũng hiện lên rõ sự khẩn trương bất an.

- Lão đại! Là tại chúng ta!...

Vô Diện đấm ngực tự trách, khuôn mặt hắn vặn vẹo méo mó hình dung rất kỳ dị. Liếc đến gã, Trần Quốc thở dài lên tiếng.

- Không phải lỗi của ngươi! Không nên tự trách. Con người ai cũng có số mạng, như ta năm xưa xông pha trên chiến trường cũng đồng dạng. Có những chuyện không thể lường trước được!

Ngưng lại đôi chút, Trần Quốc lại nói tiếp, thanh âm chất chứa đầy sát khí.

- Dù sao các ngươi cũng làm rất đúng, nhổ cỏ phải tận gốc, không thể để lại bất cứ hậu hoạn nào!!! Giết tốt lắm...!! Lũ súc sinh đã đạt được điều muốn có, vẫn nảy lên sát ý, muốn giết liền giết? Hắn coi chúng ta là con kiến sao? Khốn nạn!!!

Không khí nặng nề bao trùm lấy tất cả, không kẻ nào muốn mở miệng nói thêm điều gì, chỉ lặng yên nhìn thiếu niên đang nằm bất động ở đó, ánh mắt tràn đầy thương yêu nhu hòa, cùng sự quan tâm lo lắng.

Từ lúc quay trở về, trải qua bảy ngày Tiểu Thần vẫn chưa có dấu hiệu tỉnh lại, hắn hôn mê, cảm nhận hơi thở mỗi ngày mỗi yếu.

Mấy ngày vừa qua, đích thân Trần Quốc cùng Thiết Ưng dong thuyền ra biển, chạy khắp các trấn xung quanh, mời tới cũng bốn năm đại phu có tiếng để xem thử. Thậm chí trong số đó còn có một vị được xưng thần y, nhưng tất cả đều lắc đầu nói giống như nhau. Tên tiểu tử này không phải ốm đau bệnh tật gì cả, hắn vẫn bình thường chỉ là sinh cơ tự động tiêu tán, chờ khi sinh cơ cạn kiệt cũng chính thức tử vong. Cùng lắm tối đa có thể trụ nổi mười ngày nữa tháng đã là cực hạn.

Cái cảm giác nhìn đến người thân bên cạnh, ngày một yếu đi mà bản thân không thể làm gì được, giống như có hàng trăm mũi kim đâm vào đáy lòng, khó chịu, đau đớn, tức giận chính bản thân bất lực

Một đêm lạnh lẽo nữa lại đến, sáu người vẫn ngồi đó, không ai nói năng.

Tất cả bọn hắn quá khứ đều là hạng người sống trên lưỡi đao, không sợ trời không sợ đất, chưa bao giờ tin vào Thần Phật tín ngưỡng. Vậy mà hôm nay, kẻ nào cũng nhắm mắt lẩm bẩm gì đó trong miệng, tựa như đang khẩn cầu cho Tiểu Thần được bình an, tai qua nạn khỏi.

Không biết có phải thực sự vị nào ở chốn xa xăm nghe được hay không, mà khi trời vừa sáng, đột nhiên bên tai tất cả đồng thời vang lên thanh âm già lão tang thương.

- Đã đủ bảy ngày rồi! Mang tiểu tử đó đến chỗ ta!

Giật mình mở bừng đôi mắt, cả sáu người nhìn nhau nghi hoặc không hiểu từ đâu lại có tiếng nói, Thiết Ưng phản ứng nhanh nhất, hắn vọt ra khỏi cửa, đảo nhãn mục như điện nhìn khắp nơi. Giây lát sau cũng không phát hiện được gì, hắn mới đánh bạo lớn tiếng.

- Không biết các hạ là ai? Tiểu Thần quen biết với ngài sao? Có thể hiện thân cùng chúng ta gặp mặt?

Vẫn không có tiếng đáp lại, sự ngờ vực càng hiện rõ trong ánh mắt tất cả.

Bất thình lình dường như Lão Ngũ nhận thấy điều gì, nắm lấy vai Trần Quốc lay lay, rồi vung tay vung chân chỉ trỏ về một hướng.

Tâm thần bất định bỗng Trần Quốc cảm nhận được Lão Ngũ bên cạnh khẩn trương như muốn nhắc nhở điều gì với mình, hắn vội vội vàng vàng nhìn tới nheo nheo đôi mắt, đoạn mở miệng nói.

- Ừm, xà nhà bị mối mọt rồi, hôm nào tu sửa lại.

Bốp!!!

Vừa lên tiếng, ánh mắt còn đang nhìn lên mái nhà chậc chậc lưỡi, Trần Quốc đã bị một bàn tay vỗ vào đầu, đóm đóm quay mòng.

Mặt mày tức giận nhìn cái tên đại ca ngơ ngơ ngáo ngáo, không hiểu ý mình. Lão Ngũ điên tiết bạt cho một bạt tai, rồi ú ớ chạy sang Thiết Ưng, chỉ về hướng đỉnh núi ở trung tâm đảo. Cùng lúc thì mấy tên khác nhất thời cảm nhận ra gã đã phát hiện điều gì, liền lật đật đi theo ra khỏi cửa.

Đột nhiên cả đám đồng thanh.

- Là tên lập dị đó?

Chương 20: Đối thoại trong sơn động

Quay lưng rời khỏi khe nứt ở vách sơn nhai, sáu người đám Trần Quốc vừa đi vừa hậm hực, đầu tóc rối bời tưởng chừng vừa mới bị ai đó bạo hành, nước bọt văng khắp bốn phía, há miệng mắng chửi.

- Con mẹ nó, lão già khốn kiếp! Dù gì chúng ta cũng là thúc bá của tên tiểu tử. Vậy mà hắn đuổi chúng ta đi như đuổi chó!

Trần Quốc liếc liếc mắt lên đỉnh sơn nhai, làu bàu mãi không dứt.

Thở dài, Lê Hành an ủi mấy câu.

- Quay về rồi nói, dù sao lão quỷ đó cũng đã cam đoan xú tiểu tử sẽ không sao. Vậy là tốt rồi! Tốt lắm rồi!

- -o0o—

Bên trong sơn động, trên thạch sàn Tiểu Thần vẫn nằm yên bất động, ngồi cạnh chính là lão già ngày thường hắn vẫn thường xuyên lui tới, cùng lão uống rượu trò chuyện nói nhảm.

Nhìn thần sắc của tên tiểu tử trước mặt, lão mĩm cười rồi bất chợt từ trong đôi mắt đột nhiên sáng lên, ánh sáng bạch ngân như hai khỏa tinh đẩu* chiếu rõ phạm vi xung quanh cơ thể Tiểu Thần, cả thân hình hắn như có bàn tay vô hình nâng lên, lơ lửng trong không trung.

(*Tinh đẩu: gọi chung các vì sao trên bầu trời)

Cảnh tượng như vậy nếu có người nhìn thấy chắc chắn sẽ kinh hoàng hét lớn có ma.

Thế nhưng cũng không duy trì trạng thái đó bao lâu, ánh sáng bao phủ thân mình Tiểu Thần lại từ từ hạ hắn xuống, đồng thời ngay đỉnh đầu lão già bỗng dưng dâng lên một Hỏa Cầu đỏ rực. Thoạt nhìn không khác gì vầng thái dương thu nhỏ chỉ còn bằng cái trống.

Từ bên trong hỏa cầu vang lên âm thanh lách tách như lửa cháy, rồi không nhanh không chậm xuất hiện một đoàn hỏa quang như sợi tơ mỏng, tách khỏi hỏa cầu chui tọt vào thân thể Tiểu Thần.

Sau khi tiến vào cơ thể hắn, đoàn hỏa quang không ngừng du động khắp nơi, xuyên suốt qua lục phủ ngũ tạng, lại theo các đường kinh mạch liên tục di chuyển, khai thông tất cả những chỗ bế tắc.

Sau cùng đoàn hỏa quang tiến dần xuống đan điền, đảo một vòng quanh đó, bỗng dưng hội tụ biến hóa thành ảo ảnh có hình dạng không khác gì lão già ngồi bên ngoài. Chỉ là vô hạn nhỏ hơn.

Nếu dùng từ ngữ để hình dung thì đan điền Tiểu Thần hiện tại so sánh với lão già đang lơ lửng ở đây, lại rộng như một căn phòng đang tràn ngập sương mù.

Càng kỳ dị hơn chính là, ngoài sự hiện diện của lão già còn có thêm luồng sáng xanh lục, liên tục bay loạn xạ khắp nơi, khuấy động làm cho lớp sương mù gợn lên từng đợt sóng, như thể muốn thoát ly khỏi vây khốn.

Ánh mắt lão xoay tròn, quan sát hồi lâu mới chép miệng lộ ra vẻ khó tin.

- Kì dị thật! Chưa từng thấy qua đan điền của người bình thường to lớn như vậy, không gian lại khá vững chắc, lại tự chủ trấn áp tia Mộc nguyên khí kia!!!

Tựa như vẫn còn đang suy nghĩ, bất giác lão vung tay lên, hồng quang tràn ngập từ tay lão đại phóng như tấm lưới phủ xuống trùm lên thanh sắc Mộc nguyên khí, rồi sau chớp mắt dưới sự áp súc cực đại, đoàn Mộc khí bị nén lại chỉ còn như một điểm nhỏ không ngừng phát ra thanh mang rực rỡ, lơ lửng tại trong đan điền Tiểu Thần, đã không còn trạng thái điên cuồng phá phách, mà yên tĩnh đứng yên.

Cười nhẹ, lão già tính xoay người rời khỏi nơi này, ngẫu nhiên khi ánh mắt liếc về phía cuối cùng trong “gian phòng” bất chợt làm lão giật mình kinh hô.

- Cái đó là gì?

Dường như thấy được điều cổ quái, lão tà tà bay đến, dưới nhãn mục lúc này ẩn sau đám sương bỗng dưng lại xuất hiện năm khối tinh trụ, không rõ được làm từ chất liệu gì mà thoạt nhìn trong suốt như ngọc, chiều dài như thân thể người bình thường, đường kính lại chỉ như cánh tay. Tất cả sắp thành một hàng ngang, không chút dị động.

Thế nhưng một trong năm tinh trụ đó lại đang tán phát ra từng đợt hồng quang nhè nhẹ, nếu cố tình cảm nhận sẽ thấy hồng quang đó còn mang theo hơi ấm nhu hòa làm cơ thể lão vô cùng thoải mái.

- Tiểu tử này có chút không bình thường!!!

Lắc đầu cười cười, mặc dù phải thừa nhận cũng có chút hiếu kỳ, nhưng ở tồn tại như lão thừa hiểu được ai ai cũng có những bí mật riêng. Bởi vậy lão tuyệt nhiên không muốn để ý đến nữa. Thân ảnh nhạt dần rồi biến mất vào trong hư không.

Bên ngoài, Tiểu Thần đã mở mắt ra tự lúc nào, bất quá thân thể hắn vẫn chưa thể cử động, cả thân mình như có tảng đá nặng nề đè lên trên, tứ chi vô lực không thể nhúc nhích.

Cố gắng liếc liếc sang bên cạnh nhìn tới lão già, Tiểu Thần dường như muốn mở miệng, bất giác mồ hôi lạnh tuôn ra, hắn không thể nói được gì chỉ ú ớ kinh hãi. Không để cho Tiểu Thần sợ hãi quá lâu, lão già đã lên tiếng.

- Ngươi hôn mê đã qua ngày thứ tám, yên tâm đi, chỉ là cơ thể ngươi vừa được cải tạo lại đôi chỗ, vẫn chưa hoàn toàn thích ứng. Vài canh giờ sau ngươi sẽ trở lại bình thường.

Nghe được lời này, đối với Tiểu Thần còn hơn là nghe thấy tiên âm tiên nhạc gấp ngàn lần, khiến hắn không khỏi một phen hoàn hồn.

Chưa kịp vui mừng lão già đã cười đểu, đoạn nói tiếp.

- Ngươi đừng vội mừng rỡ! Thân thể ngươi bị Mộc nguyên khí xâm nhập, cũng không phải chỉ tỉnh lại như vậy ngươi liền có thể thoải mái.

Ngừng lại giây lát, lão nhìn tên tiểu tử đang méo mó khuôn mặt hiện lên chút ít lo lắng, không khỏi nghĩ thầm.

- Đáng đời tiểu tử khốn kiếp, ngày thường bỡn cợt ta, lần này xem ta chơi ngươi đến mức tè ra quần không!!!

Híp híp mắt như kiểu đang nghĩ đến điều gì vô cùng thư sướng, lão già tằng hắng một tiếng rồi lớn giọng.

- Ngươi cần phải biết, thân thể con người chính là tổ hợp hoàn chỉnh cân bằng của Ngũ Hành. Nếu một trong số đó tăng trưởng hay suy bại, phá vỡ sự cân bằng liền có thể làm hư tổn tạng phủ người bình thường. Ừm!! Ta nói là người bình thường không phải những kẻ tu luyện đoạt nguyên như ta. Thân thể ngươi bị Mộc nguyên khí đánh vào, trước mắt tạng phủ của ngươi sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối, cái lợi hại của Mộc nguyên khí chính là có thể hấp thu cùng sinh trưởng...!
- -o0o—

Ba canh giờ sau, không gian yên tĩnh, Tiểu Thần tựu chung đã có thể miễn cưỡng hoạt động gân cốt, hắn ngồi dậy vẫn như thường ngày, cùng chỗ cũ, dựa lưng vào vách đá hồi tưởng lại những gì lão già vừa diễn giải cho hắn nghe ban nãy.

Lúc này đúng là thân thể hắn đã vượt qua được thời kỳ nguy hiểm nhất, nhất thời không phải lo lắng an nguy tính mạng, nhưng vượt qua không có nghĩa là thoát khỏi hoàn toàn.

Theo như lời lão già đề cập, mặc dù hắn không hiểu rõ Tiểu Thần bằng cách nào mà bản thân chưa tu luyện đoạt nguyên, lại càng không phải là một Đoạt Nguyên Giả chân chính, nhưng bên trong đan điền lại tràn ngập loại lực lượng kỳ lạ không khác gì Ngũ Hành chân nguyên khí.

Chính loại lực lượng quỷ dị này bảo vệ đan điền Tiểu Thần, không để Mộc nguyên phá hoại, làm chậm lại quá trình tiêu tán sinh cơ trên người hắn. Có điều loại chân nguyên khí của Tiểu Thần chỉ áp chế sự có mặt của Mộc nguyên khí mà không hoàn toàn bài trừ nó ra khỏi cơ thể, bởi vậy hắn tùy thời cũng sẽ gặp nguy hiểm trở lại.

Cho dù lão già đã dùng thủ đoạn giúp Tiểu Thần phong ấn, nhưng lão cũng nói qua, Mộc nguyên khí chính là có thể hấp thu cùng sinh trưởng.

Hấp thu là không ngừng làm lớn mạnh bản thân nó, theo thời gian sẽ càng ngày càng khó đối phó, đến lúc nó sinh trưởng cũng chính là lúc nó cắm rễ vào ký chủ. Lặp lại vòng tuần hoàn liên miên, khi đó người trúng phải Mộc nguyên khí sẽ như một đống phân liên tục cung cấp toàn bộ sinh mệnh cho nó phát triển.

Thế nhưng cho dù là bất cứ chuyện gì cũng đều xuất hiện hai mặt lợi cùng hại đối lập nhau. Vấn đề của Tiểu Thần cũng vậy.

Mộc nguyên khí tuy quỷ dị có khả năng giết người một cách vô hình, nhưng nếu thấu hiểu rõ bản chất thì không hoàn toàn là tử lộ. Bản thân Mộc nguyên chính là nguồn sinh cơ dạt dào, ẩn chứa bên trong có thể xem như là chất dinh dưỡng cực kì to lớn, nếu có thể hấp thu ngược lại nó, đó không những không có hại mà hoàn toàn trái ngược, chỗ tốt không gì so bì kịp.

Cũng do nguyên nhân này, khi Tiểu Thần trúng phải chiêu thức của tên thanh niên kia mà vẫn không chết, sau khi về đảo thì lão già đã từ một phương thức của kẻ tu luyện nhìn thấu. Bởi vậy lão âm thầm để ý đến hắn, không lập tức ra tay thủy chung chính là cố ý để hắn đạt được chỗ tốt lớn nhất, sau đó mọi chuyện xảy ra như đã biết.

Dừng lại dòng suy nghĩ, Tiểu Thần nhìn đến khuôn mặt lão già vẫn còn đang tủm tỉm cười, nghi hoặc nói.

- Vậy còn chuyện lão nói ta nhất định phải bằng mọi giá tu luyện trở thành Đoạt Nguyên Giả là như thế nào?

Vẫn tràn đầy ý cười, lão già lên tiếng đáp lại.

- Nếu ngươi muốn hai năm sau, ngươi biến thành một đống phân cho tia Mộc khí trong người hấp thu thì cũng có thể không cần tu luyện.

Hơi chau mày, Tiểu Thần lườm lão, đoạn tiếp tục hỏi.

- Không phải lão đã nói trong cơ thể ta có loại lực lượng kỳ dị sao? Nó không thể hấp thu ngược lại?

Lão già khinh khỉnh trả lời.

- Ngươi làm được sao? Thứ nhất chân nguyên kỳ dị của ngươi giống Ngũ Hành nhưng không phải Ngũ Hành, theo ta đoán chừng nó chỉ có thể áp chế giúp ngươi kéo dài mạng sống.

Chỉ mới nói ra điều thứ nhất, lão già đột nhiên ngưng lại, ho sụ sụ rồi dường như sợ Tiểu Thần thấy được, lão quay mặt sang chỗ khác, lúc này mới hít vào một ngụm hơi nói tiếp.

- Thứ hai, hình như pháp môn ngươi đang tu luyện có chút đồng dạng với vài loại công pháp Luyện Thể, nhưng thuật pháp, yếu quyết tương hỗ ngươi lại không biết chút gì, hoàn toàn không thể khống chế được sự vận hành của loại chân khí kỳ dị kia. Bởi vậy ngươi không thể điều động được toàn bộ sức mạnh! Nó giống như ngươi có một kho tàng ẩn trong người lại không có chìa khóa để mở cánh cổng, chỉ có thể bới ra chút ít để tiêu xài.

Tiểu Thần vẫn còn như trong mơ màng, chưa rõ ý tứ của lão muốn nói. Hắn nghi hoặc cắt đứt thanh âm đang thao thao bất tuyệt, hỏi lại. - Điều thứ nhất ta tạm hiểu, nhưng điều thứ hai là như thế nào? Cái gì là pháp môn? Là thuật pháp? Nói tóm lại cuối cùng vẫn là muốn ta trở thành Đoạt Nguyên Giả?

Thở dài lão già mở miệng lần nữa.

- Ta không hiểu vì sao ngươi cứ nhất quyết không muốn trở thành kẻ tu luyện như chúng ta?

- Trở nên như các ngươi có gì vui? Con người ta thích tiêu diêu tự tại, ta không muốn vứt mình vào thế giới của các ngươi. Mạnh hơn, cường đại hơn? Có gì tốt? Năng lực càng cao trách nhiệm càng lớn! Ta lười lắm!

Tiểu Thần thản nhiên đáp lại.

Như thể vì lời nói của Tiểu Thần làm tinh thần lão già chấn động nhớ tới chuyện gì đó từ quá khứ, khiến hắn không khỏi tự thì thào.

- Năng lực càng cao trách nhiệm càng lớn?

Bất chợt lão già cười nhạt, biểu thị Tiểu Thần chỉ biết một không biết hai.

- Ngươi nói đúng, nhưng ngươi có bao giờ nghĩ đến nếu năng lực ngươi đủ lớn, thì không có kẻ nào dám uy hiếp đến người thân bên cạnh ngươi. Lần này ngươi gặp chỉ là hạng vô danh tiểu tốt, nếu lần sau có kẻ lợi hại hơn thì sao? Ha ha, không cần nói đâu cho xa, những kẻ đứng sau lưng tên đã đánh ngươi ra thành cái dạng này tìm đến, liệu ngươi sẽ làm như thế nào? Ngươi đủ sức bảo vệ thúc bá của ngươi? Đủ sức bảo toàn tính mạng chính ngươi?

Từng chữ từng lời của lão già như cự chùy gõ vào tai Tiểu Thần, làm hắn bất giác như sáng tỏ mọi việc, hung hăng trừng mắt rít lên qua kẽ răng, thanh âm tràn ngập sát khí.

- Kẻ nào đụng đến người thân của ta, dù có bán mạng ta cũng bắt hắn chôn cùng!!!

Lão già nhẹ nhàng xoay mặt lại nhìn Tiểu Thần, gật đầu tỏ vẻ cuối cùng tên tiểu tử này đã dấy lên chút tâm tính ngoan độc cần phải có của cường giả, có điều tâm tính là tâm tính, có thể trở thành hay không còn phải xem thời gian trả lời.

- Ngươi hiểu được là tốt! Ngươi còn thời gian hai năm, thấp nhất ngươi phải trở thành Nguyên Giả lục cấp, học được thuật pháp tương sinh tương khắc với tia Mộc khí trong cơ thể ngươi, mới có thể hoàn toàn triệt để giải quyết hậu hoạn.

Thật ra đối với Tiểu Thần cho đến tận bây giờ cũng vậy, hắn không hề có chút hứng thú với thế giới của những kẻ tu luyện, bất quá vẫn là câu nói cũ.

Cuộc đời luôn luôn không như ý!

Có những sự việc diễn biến làm cho người trong cuộc không có lựa chọn thứ hai.

Tiểu Thần muốn sống? Phải tu luyện! Muốn bảo vệ người thân bên cạnh? Phải tu luyện! Chỉ với hai nguyên nhân đó cũng đã quá đủ để làm thay đổi dự định của một đời người!

Chờ đến khi Tiểu Thần tỉnh lại trong dòng suy nghĩ, lão già mới nói tiếp.

- Tại sao ngươi không hỏi ta, vì nguyên cớ gì ta không tự mình giúp ngươi xóa bỏ mọi ẩn hoạn trong người?

- Hỏi? Hắc... Hắc... Lão muốn nói sẽ tự nhiên nói, lão không muốn nói ta hỏi cũng vô ích! Huống chi lão già ngươi một hai đầu độc tâm trí ta, muốn ta làm đệ tử ngươi thôi! Ta nói đúng không? Di! Lão bị thương???

Lão già nghe xong những lời của Tiểu Thần, mĩm cười lắc đầu.

- Không phải ta không muốn giúp ngươi, kỳ thực tâm có thừa nhưng lực không đủ. Ngươi nhìn xem thân thể ta bây giờ có chút gì giống người bình thường? Bảy cây Phong Hồn Đinh trên cơ thể ta đã trấn áp toàn bộ lực lượng, lần này giúp ngươi phong ấn chút Mộc nguyên khí đó đã là cực hạn.

Ngừng lại giây lát, khuôn mặt già nua của lão hiện lên tức giận vô cùng.

- Con mẹ nó, nếu ở lúc bình thường đừng nói chút ít Mộc khí tầm thường này làm khó được ta, kể cả gấp ngàn lần thì ta thổi một hơi cũng bay sạch!

Nuốt ực ngụm nước bọt trong cổ, Tiểu Thần ẩn ẩn mang theo tia kinh sợ, hắn thủy chung đã hiểu rõ những kẻ kia cường đại ra sao, nhưng trong miệng lão một xu cũng không tính. Có điều khi nhìn thấy dưới khóe miệng lão già đang rỉ ra dòng máu chảy dài, đáy lòng hắn bỗng nhiên dâng lên cảm giác khó tả, có chút tự trách bản thân, nhẹ giọng nói.

- Thương thế lão có quá nghiêm trọng hay không? Ta... Ta...

Tiểu Thần tính nói mình có thể giúp được gì hay không, nhưng mãi cũng không thốt ra được, hắn hiểu rõ từ lúc gặp gỡ những kẻ như hai tên thanh niên kia, thì đối với họ bản thân mình chỉ là phàm nhân, có muốn giúp cũng không biết phải làm sao.

Hiểu rõ ý tứ của hắn, lão già cười nhạt.

- Không vấn đề! Hơi mệt chút thôi, có thời gian trộm lấy cho ta thêm vài vò rượu là được!

Lặng yên, Tiểu Thần nhìn sâu vào khuôn mặt nhăn nheo bên cạnh, tưởng chừng như ánh mắt của hắn muốn xuyên suốt người kia xem thực hư có phải không có chuyện gì. Rất lâu sau hắn mới thở ra một hơi, biểu hiện rõ sự nghiêm túc hiếm thấy.

- Ơn này của lão ta nhớ kỹ!

Không có lời đa tạ, không có lời hoa mỹ, chỉ đơn giản câu nói nhẹ nhàng, nhưng lão già ngồi đó, cảm nhận được những âm thanh từ trong miệng Tiểu Thần vang lên, nặng tựa Thái Sơn không gì có thể lay chuyển.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau