THẦN THOẠI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước

Chương con truyện Thần thoại - Chương 106 - Chương 107

Chương 106: Lộng giả thành chân (2)

- Tốt rồi, ta không còn gì để nói, hiện tại theo ý ngươi! Quá quan!

Giọng nói từ hư ảnh Hạo vừa dứt, cũng là lúc lão ta biến mất, đột nhiên xung quanh Tiểu Thần, từng tràng âm thanh ù ù bất chợt nổi lên, sương mù đua nhau cuồn cuộn tụ về một chỗ, sau đó co rút lại thành một điểm sáng, tức khắc biến mất không còn chút dấu vết.

Sự tình xảy ra quá nhanh, đợi tới khi Tiểu Thần kịp thời định thần thì phía sau hắn, hàng loạt những tiếng động như thể có người đang mộng du nói mớ.

Vội vàng xoay lại, dưới ánh mắt của Tiểu Thần, lúc này, mười tám người khác biểu hiện ra đủ mọi loại trạng thái, có ngồi xếp bằng, có ngã ra nằm dài trên mặt đất, lại có người nhắm mắt đi tới đi lui, miệng mồm đang cười cười nói nói dường như đang rất vui vẻ.

Triệu Thanh ngồi co rúm ở một góc, hai hàng nước mắt đầm đìa ướt hết ngực áo, nét mặt ẩn hiện nỗi sợ hãi khôn cùng.

Yến Nhất Phi như một đứa bé, liên tục chạy nhảy xung quanh một điểm cố định, đôi lúc cười rộ lên chẳng khác gì chuyện được trưởng bối cho quà.

Thoáng nhìn tới tình huống của tất cả, Tiểu Thần thở dài lẩm bẩm trong miệng.

- Rốt cuộc vẫn là huyễn thuật? Hay chỉ có ta thực sự quay về quá khứ? Hoặc là... Có lẽ ta cần phải trở lại Khứ Trần Đảo tìm lục thúc để xác minh!

Thủy chung mọi sự việc vừa trải qua khiến bản thân Tiểu Thần không cách nào giải thích. Nhưng mà, tận sâu trong đáy lòng hắn, hơn tám phần, hắn đều cho rằng đây không hẳn chỉ là huyễn thuật đơn giản như vậy, bởi vì, chỉ cần gặp lại lục thúc thì những thắc mắc lập tức sẽ được giải khai, mọi chuyện nhất định sẽ sáng tỏ.

Tiểu Thần gật đầu, tự nhủ bây giờ có muốn cũng không thể làm gì hơn, đành tạm thời bỏ những ý nghĩ bế tắc sang một bên, việc quan trọng hiện thời chính là kịp thời gọi tỉnh đồng bọn.

Nghĩ là làm, hắn nhẹ nhàng bước đến bên cạnh Triệu Thanh, áp bàn tay lên đỉnh đầu gã, chờ trong giây lát, lại tiếp tục chậm rãi dùng thất thải nhãn mục từ từ xâm nhập trí não.

- Xem như chơi gian lận vậy!

Có lẽ đã trôi qua rất lâu, tại một ngôi làng hẻo lánh giáp biên giới giữa hai quốc gia đang xảy ra chiến tranh, Tiểu Thần xuất hiện bên căn nhà xiêu vẹo, thoạt nhìn cũng đủ nhận thấy nơi đây vừa trải qua biến cố vô cùng to lớn.

Cả ngôi làng chìm trong khói xám, nhìn khắp nơi đâu đâu cũng là cảnh tượng hoang tàn.

Tiếng chó sủa, tiếng la hét của con nít, tiếng người già than trời trách đất.

Tiếng phụ nữ gào thét thê lương.

Tiếng cười đau đớn, như giận quá hóa điên của vài người đến trễ...

Trước cánh cửa mục, nói là cánh cửa không bằng nói là rất nhiều đoạn cây khô ghép lại thì đúng hơn, chằng chịt những vết tàn phá do mối mọt theo năm tháng.

Quỳ mọp bên cạnh, thân hình gầy gò độ chừng bảy tám tuổi đang ôm lấy hai khối thi thể vào vòng tay teo tóp. Lúc này, tên nhóc ấy đang khóc, tiếng khóc xé nát tâm can lại xen vào những tiếng nấc nghẹn tức tưởi.

Cách không xa lắm, sau những ụ rơm đã cháy gần hết, lại xuất hiện một cỗ thi thể, từ y phục của gã, đủ để nhận thấy đây là một binh lính trong quân đội, nằm xấp giữa vũng máu đen ngòm tanh tưởi, từ sau lưng còn nhô lên một đoạn chuôi, không rõ là chuôi kiếm hay đao, chỉ biết rằng, có lẽ vết thương kia chính là chí mạng đâm thẳng xuyên vào lồng ngực.

Tiểu Thần nhíu mày, thì thào!

- Quá khứ của Triệu Thanh thật đau khổ...

Hắn nhẹ nhàng đi đến bên cạnh tên nhóc, không người nào nhận ra hình bóng của hắn, hắn như cơn gió nhẹ thổi qua, vô hình vô ảnh.

Đặt bàn tay lên đỉnh đầu tên nhóc đang khóc lóc vì đau buồn, Tiểu Thần thở dài, đoạn quát lớn.

- Triệu Thanh! Tỉnh lại!

Ông ông ông!

Tên nhóc vừa há miệng rống lên, đột nhiên hai mắt trợn ngược, cả người lập lòe lửa đỏ.

Ầm ầm ầm!

Trên bầu trời xanh ngắt, không chút gợn mây bất thình lình như thể càn khôn xoay chuyển, mây đen mù mịt kéo tới, cuồng phong gào thét, ánh chớp lóe lên, tạo thành những tiếng sấm rung chuyển.

Tên nhóc mới rồi chỉ như đứa trẻ lên bảy lên tám, đột ngột vươn mình thành một thanh niên chững chạc, đôi mắt phát ra hào quang cháy bỏng, hào quang đỏ rực chỉ chớp mắt đã hóa thành tử sắc nhuốm lấy tất cả không gian trở thành một màu tím lộng lẫy.

Đoàn tử sắc quang mang đột ngột phóng thẳng lên trời, tiếng sấm đì đùng càng làm cho cảnh tưởng trở nên cực kỳ thần thánh.

Dân làng xung quanh vừa trông thấy chuyện lạ, vội vội vàng vàng hè nhau chạy đến, thế nhưng còn chưa kịp nhìn rõ chuyện gì thì Triệu Thanh đã biến mất.

Bên trong Bất Hối Thông Đạo, Tiểu Thần mở mắt, chăm chú nhìn đến tình trạng của Triệu Thanh, mãi lâu sau con hàng này mới chịu mở mắt. Nhe răng cười, lên tiếng.

- May mà có ngươi! Đa tạ!

- Sao lâu vậy? Trong đó còn có gì níu chân ngươi? - Tiểu Thần nghi hoặc dò hỏi.

- Không có gì? Dù sao có thù thì phải trả, dù là trong mơ cũng phải trả! Diệt toàn bộ binh doanh của chúng cũng hơi lâu... Hắc hắc!

- Ừm!

Tiểu Thần gật đầu, suy cho cùng như vậy cũng tốt, dù sao cũng chỉ trong mơ... Nghĩ tới đây, hắn tiếp tục lên tiếng.
- Ta đi đánh thức Yến sư huynh! Ngươi tranh thủ thời gian ổn định lại tâm tình đi...

Nói xong Tiểu Thần nhấc chân đi về phía Yến Nhất Phi, tất nhiên cũng lặp lại động tác như vừa rồi.

Lần này, Tiểu Thần xuất hiện tại một hậu hoa viên rộng lớn, khả năng là khu vực nào đó của loại gia đình giàu có vẫn thường hay xây dựng.

Có điều, không như ban nãy ở trong giấc mơ của Triệu Thanh, mà là trái ngược hoàn toàn.

Ngay khi thân hình Tiểu Thần vừa lộ diện, bất thình lình từ không trung vọng xuống giọng nói của Yến Nhất Phi.

- Tiểu Thần? Tại sao ngươi có mặt ở đây!

Nghe được thanh âm quen thuộc, Tiểu Thần ngẩng đầu nhìn lên, thế mà lại chẳng hề thấy Yến Nhất Phi ở đâu, trong đầu còn đang nổi lên sự nghi hoặc, thì đúng vào thời điểm đó, từ giữa bầu trời, chính xác hơn là ngay đằng sau những đám mây trắng, đột nhiên lao thẳng xuống một vệt sáng như u linh, đậu ngay trên vai Tiểu Thần.

Nhìn đến con Vũ Yến* đang chiễm chệ trên vai, Tiểu Thần không khỏi hồ nghi lắp bắp.

- Là ngươi?

- Đương nhiên là ta! Theo ta... Có chuyện nói sau...

Dường như Yến Nhất Phi đang lo sợ đến điều gì đó, mau chóng “vỗ cánh” bay lên, lập tức Tiểu Thần hiểu được có gì đó không ổn, tức khắc tung người đuổi theo.

Chờ đến khi Tiểu Thần đi ra đằng sau những ngọn giả sơn tương đối bí mật, Yến Nhất Phi mới chao vài vòng trên không trung, sau đó đáp xuống đậu trên nhánh cây gần bên cạnh. Hắn nói.

- Làm sao ngươi xuất hiện trong giấc mơ của ta được?

- Ngươi đã biết đây là mơ? - Tiểu Thần giật mình không trả lời ngay, mà hỏi ngược lại.

- Tất nhiên ta biết, có điều...

- Ta vào đây cốt là để gọi ngươi tỉnh lại, nhưng ngươi...

- Ý ngươi là hình dáng này?

- Đúng vậy...

...!

Độ nữa canh giờ, Yến Nhất Phi đã thuật lại những chuyện mà hắn trải qua trong khoảng thời gian vừa rồi.

Nếu đúng theo như những gì Yến Nhất Phi nói, thì tình trạng của hắn cực kỳ cổ quái, có thể nói chính là luôn luôn xen lẫn giữa mơ và thật chẳng cách nào phân biệt. Hơn nữa, hiện tại hắn dùng hình dáng chim Vũ Yến vẫn loay hoay ở lại đây mà không thể rời đi được là có nguyên do bất đắc dĩ, một nguyên do mà Yến Nhất Phi hắn ta chưa thể nào tháo gỡ.

Bắt đầu từ lúc...
Yến Nhất Phi trở lại một lần nữa được đoàn tụ cũng gia đình, lại càng là kẻ đã biết trước mọi chuyện đã từng phát sinh, hắn lập tức sắp đặt chu toàn mọi thứ, hóa giải một hồi tai nạn cho toàn thể Yến gia, tránh được mối họa to lớn.

Giải trừ được nỗi niềm cất chứa bao lâu nay trong tâm trí, sau đó tiếp tục con đường của mình, cho dù đó có là ảo tưởng, là giả dối đi chăng nữa, chỉ cần trong giấc chiêm bao được trông thấy gia đình bình bình an an cũng xem như mãn nguyện.

Thế nhưng!

Không biết vì sao, ngay khi hắn muốn thoát khốn trở về thực tại thì lập tức xuất hiện tình trạng quỷ dị phát sinh, hắn dần quên sạch sành sanh những chuyện từ trong ký ức, còn đinh ninh rằng mọi vấn đề trước đây cũng chỉ là một giấc mộng Nam Kha*, là chiêm bao giữa ban ngày. Cuộc sống bây giờ mới chính là hiện thực...

Vì lẽ đó, Yến gia còn tồn tại, tức có nghĩa hắn không gia nhập vào Hạo Dương Phái, cũng không quen không biết đến hai người Triệu Thanh hay Tiểu Thần.

Cuộc sống của hắn bình lặng trôi đi, cho đến một ngày, mối họa năm xưa tưởng chừng đã dập tắt, một lần nữa đột ngột hiện ra, khi ấy hắn đã bước sang tuổi năm mươi, nghiễm nhiên ngồi vào vị trí gia chủ.

Lần này!

Trên dưới toàn gia không ai tránh khỏi cái chết, càng thê thảm hơn khi ấy Yến Nhất Phi không có bàn tay của trưởng lão Hạo Dương Phái cứu giúp. Hắn bị bắt, bị tra tấn, bị làm nhục đủ điều...

Hắn bị rút sạch máu huyết, tứ chi đoạn bỏ, chỉ chừa lại đôi mắt để chân chính nhìn thấy thể tử bị kẻ khác hãm hiếp, hài nhi ba tuổi bị người ta bóp thành thịt vụn.

Còn nỗi đau nào hơn, tận cùng của sự thống khổ vì bất lực, Yến Nhất Phi lâm vào điên cuồng, nhưng điên cuồng cũng có ích gì nữa, khi mà chính bản thân không thể nhúc nhích, thậm chí muốn nhắm mắt lại để không phải trông đến cảnh tượng tàn nhẫn kia cũng không thể được.

Hắn hóa thành kẻ ngơ ngẩn, sống một cuộc sống còn thậm tệ hơn kẻ đã chết, chỉ là một khúc thịt nằm lăn long lóc dưới căn hầm ẩm mốc nhớp nhúa, thở những hơi thở tàn tạ từ Nguyên khí của kẻ khác đưa vào kéo dài sinh mạng.

Chịu đủ mọi cực hình, Yến Nhất Phi chết đi sống lại bằng những thủ đoạn quái gỡ của người ta.

Tận cho đến ba mươi năm sau, hắn gần như sắp sửa trút xuống hơi thở cuối cùng, không còn biện pháp nào để hắn ta tiếp tục tồn tại. Trước khi nhắm mắt, hắn chỉ nghe được mấy chữ không rõ ràng... Diệp... Phạm... Nguyệt... Chung quy không rõ ràng chính là không rõ ràng, thế nhưng tựa hồ ngay lúc đó, tận sâu trong tâm phế vẫn còn đang thoi thóp, thình lình dâng lên vạn vạn cơn căm phẫn thúc đẩy, có lẽ là thế, nỗi hận thù quyện cùng máu huyết của Yến Nhất Phi biến hóa dòng máu trong mình hắn thành một màu đen tăm tối, tràn đầy sát khí, đậm đặc đến mức ngay tức thì ăn mòn hết thảy bất cứ thứ gì xung quanh ba trượng vuông.

Trong cơn mê, hắn hóa thành Vũ Yến, mùa Xuân theo đàn kiếm ăn, đến mùa Đông lại di cư đến nơi ấm áp, cứ thế tuần hoàn, cả đời bay lượn, kết thúc một vòng đời.

Đời tiếp theo, tiếp theo vẫn là Vũ Yến...

Mãi tới khi, có một ngày, Vũ Yến kia vô tình hữu ý thế nào, đậu xuống vai trái một thanh niên cao lớn, mình trần đóng khố. Thanh niên cười mĩm đưa ngón trỏ chạm vào đầu Vũ Yến, nhẹ nhàng nói một câu.

- Vũ Yến sao? Ta từng có bằng hữu giống ngươi, ban cho ngươi linh trí, ban cho ngươi một tấm lòng son sắt!

Vũ Yến theo phản xạ, hốt hoảng bay lên, thanh niên kia cũng biến mất, chỉ còn lại tiếng cười dài văng vẳng đến cùng trời cuối đất.

- Đã bao lâu... Đã bao lâu... Ha ha... Rốt cuộc tại sao ta không thể trở lại...

Vũ Yến lâm vào ngơ ngác, đôi mắt bất chợt ánh lên những cái nhìn đầy nhân tính, sau đó chìm vào mê mang.

Đến khi mở mắt ra, Vũ Yến vỗ cánh lên cao, ngao du qua khắp mọi vùng đất, mấy ngày sau, nó lạc vào một nơi có rất nhiều loại phi điểu, thoạt nhìn ngoại hình gần giống với nó, khi ấy, trong đầu nó rốt cuộc sinh ra suy nghĩ.

- Ta là Yến Nhất Phi! Ta tỉnh lại rồi...

Chỉ là, ở nơi này, những loài điểu kia dường như gặp Vũ Yến thì lập tức sinh ra sự bài xích cực lớn, thế là bọn chúng hùa nhau đuổi giết không tha.

Lạ lùng là khi ở dưới tình trạng hiện giờ Yến Nhất Phi không thể trở lại hình dáng con người, lại càng không thể sử dụng bất cứ một loại thuật pháp nào. Thế cho nên, hắn dù không muốn cũng phải cắm đầu bay ngược trở lại.

Cuộc đuổi giết không dừng lại ở đó, mà là không ngừng không ngừng... đến cuối cùng Yến Nhất Phi cũng không tránh khỏi, hắn bị loài điểu kia xé thành thịt vụn, bọn chúng còn sung sướng nuốt lấy huyết dịch từ thân thể Vũ Yến rơi ra...

Lại một kiếp qua đi, Yến Nhất Phi sống lại, một lần nữa tiếp tục bay lượn, lại bị loai điểu kia đuổi giết...

Cho đến ngày hôm nay, Vũ Yến cũng tức là Yến Nhất Phi trong lúc trốn chạy thục mạng, may mắn gặp được Tiểu Thần!

- ----o0o-----

(*Giấc Nam Kha: trong “Cung oán ngâm khúc” (câu thứ 83, 84) của Ôn như hầu Nguyễn Gia Thiều. Xin phép trích đầy đủ đoạn thơ đó từ câu 81 - 84 như sau: Mồi phú quý dử làng xa mã/ Bả vinh hoa lừa gã công khanh/ Giấc Nam Kha khéo bất bình/ Bừng con mắt dậy thấy mình tay không”).

(Trích trong cuốn “Nguyễn Gia Thiều - Cung oán ngâm khúc” do GS. Nguyễn Lộc khảo đính, giới thiệu, Nhà xuất bản Văn học in tại Hà Nội năm 1986).

Để hiểu rõ Giấc Nam Kha là gì? Mình xin trích điển tích.

“nam kha” thì trong cuốn Hán Việt từ điển của GS. Đào Duy Anh ghi như sau: “Nam kha: cành cây phía nam. Ông Lý Công Tá đời Đường làm bài Nam Kha ký, thuật lại cảnh của ông nằm mộng lấy được con gái của vua nước Hòe An, được làm Nam Kha thái thú. Đến khi tỉnh dậy, tìm ở dưới gốc cây hòe thấy có lỗ kiến, ông cho đó là quận Nam Kha, tức là lỗ kiến ở dưới cành phía nam cây hòe, Người sau nhân thế gọi giấc mộng là Nam Kha” (“Hán Việt từ điển” của Đào Duy Anh, trang 394, cột 2, do nhà Xuất bản Văn hóa thông tin in năm 2009).

Trong cuốn “Thành ngữ Hán Việt” của nhà văn, dịch giả Ông Văn Tùng, do Nhà xuất bản Văn hóa thông tin in năm 1997, ở trang 387 viết về “Nam kha nhất mộng” viết: “Trong Nam Kha truyện của Lý Công Tá đời Đường kể chuyện Thuần Vu Phần mộng thấy mình đến nước Hòe An làm quan thái thú ở quận Nam Kha, giàu sang không kể xiết, tỉnh dậy thấy mình nằm trên một bãi cỏ, bên cạnh một tổ kiến. Về sau lấy mộng Nam Kha để ví với cuộc đời: “Giấc Nam Kha khéo bất bình/ Bừng con mắt dậy thấy mình tay không” (Cung oán ngâm khúc).

(*Vũ Yến: Chi Yến của loài Yến để phân biệt với chim Én (Nhạn) là loài đã đuổi giết Vũ Yến – Trên thực tế có rất nhiều bạn lầm Yến và Én là một, thực chất nó là hai loại khác nhau)

Chương này hơi ngắn là do nối liền chương trước. Cảm ơn các bạn đã đọc tới đây!

Chương 107: Cánh đồng kỳ lạ (1)

Sau khi cùng Vũ Yến đối thoại, cũng tức là Yến Nhất Phi hóa thành, rốt cuộc Tiểu Thần càng khẳng định chắc chắn rằng Thời Gian Huyễn Giới không phải đơn giản như lời nói của hư ảnh Hạo đã từng giới thiệu. Hoặc giả như hư ảnh đó cũng chỉ biết đến thế mà thôi.

Ở đây, tương đối mà nói có chút giống với Mộng Giới bên trong Xích Quỷ Bảo mà mấy tháng trước bọn hắn lạc vào, sau đó tốn hết sáu năm trời loanh quanh luẩn quẩn không cách nào thoát ra được. Đến khi ra khỏi, thực chất bên ngoài mới trôi qua sáu canh giờ.

Trên thực tế, mặc dù ở hai nơi có tính chất đặc trưng hoàn toàn không giống nhau, thế nhưng đều có chung một điểm, đó là ít nhiều vẫn có sự liên quan đến yếu tố thời gian.

Chẳng qua, nghi ngờ là một chuyện, còn để phân tích lại là một chuyện khác.

Thời gian là quy tắc vận hành của vũ trụ, là thứ vô hình, không sờ được lại càng không thấy được, nhưng nó hiện hữu xung quanh ta, chỉ có điều, hiện giờ đối với Tiểu Thần thì khái niệm ấy vượt qua khỏi những kiến thức mà hắn có thể lý giải, trình độ hắn vẫn chưa cho phép hắn thấu hiểu được bí mật ẩn chứa bên trong.

Trong lúc Tiểu Thần đang trầm tư suy nghĩ, từ phía xa bỗng dưng vang lên những tiếng hót quái dị lanh lảnh, vang dội cả một góc trời.

Liếc mắt đến hướng vừa phát ra thứ âm thanh chói tai đó, Tiểu Thần nheo mày quan sát.

Từ rất xa, tràn ngập cơ man là những chấm nhỏ li ti tạo thành một tấm màn che kín bầu trời. Tấm màn đen bay đến đâu, yếu khí bốc lên ngùn ngụt phô thiên cái địa, lấp hết thảy ánh sáng từ vầng thái dương, khắp nơi trên mặt đất hóa thành bóng tối mù mịt, cảm tưởng như thể đưa bàn tay lên cũng không thể thấy rõ.

Đến khi Tiểu Thần nhìn ra được những thứ đó mới hết hồn hết vía, mỗi một chấm đen kia là một con chim Nhạn, tuy nhiên không giống với chim Nhạn bình thường, rõ ràng mỗi con đều là nhất cấp yêu thú, số lượng yêu thú kinh khủng như thế nếu không may lọt vào sự bao vây của chúng, đừng nói Đoạt Nguyên giả, thậm chí đến Tinh Đấu viên mãn không có thuật pháp công kích trên diện rộng, cũng sẽ ngậm đắng mà thành thức ăn trong bụng chúng.

- Nhiều... Nhiều như thế?

Nhìn ra nét kinh hoàng đang biểu lộ trên gương mặt hắn, Vũ Yến hất đầu sau đó quay lại rỉa rỉa lông cánh.

- Tổng cộng ta bị đám khốn đó đuổi giết mười hai đời! Ha ha, riết rồi thành quen, cùng lắm lại...

Không để cho Yến Nhất Phi nói xong, Tiểu Thần vung tay chụp lấy hắn. Nhe răng lắc đầu, đoạn cả người biến thành làn khói tan biến vào hư vô.

Lúc này, ở bên trong thông đạo, Tiểu Thần tỉnh lại, vuốt ngực sợ hãi than.

- Con bà nó chứ! Thật sự quá đáng sợ rồi!

Ngay khi ấy, Yến Nhất Phi cũng đồng thời hé nhẹ đôi mắt, lầm bẩm.

- Đơn giản như thế là thoát ra?

Nói đoạn hắn ngước đầu nhìn đến Tiểu Thần đang bĩu môi đứng ngay bên cạnh, cách đó không xa Triệu Thanh cũng ngồi xếp chân nhìn đến cười cười.

- Ta thành công vượt qua ải thứ hai, sương mù đã tán cho nên chỉ cần có ngoại lực tác động thì không khó gọi tỉnh các ngươi cho lắm, chỉ là ta không rãnh mà đi đánh thức hết tất cả, ba người chúng ta tranh thủ nhanh chân đến Bí Tàng trước tiên...

Tiểu Thần xoa xoa tay, nháy mắt đến hai tên kia, lập tức nhấc chân đi tới cánh cổng dịch chuyển.

Nhìn theo bóng lưng Tiểu Thần, Triệu Thanh nóng nảy mở miệng với theo.

- Chờ ta! Ha ha... Lần này trúng mánh rồi!

Yến Nhất Phi vỗ trán, lớn tiếng.

- Ta có bảo ngươi gọi hết đâu... Chờ...

- ----o0o-----

Rất nhanh cả ba đã có mặt ở ải tiếp theo, không như ải đầu tiên là một con đường sâu hun hút hay ải thứ hai tràn ngập sương mù.

Hiện thời, tại chỗ này là một căn phòng nhỏ, phía trước mặt ba người là ba cánh cửa đóng kín, phân biệt thành ba màu sắc lần lượt là thanh đồng, bạch ngân cùng hoàng kim.

Tất cả chỉ có như vậy, không còn lại bất cứ điều gì bất thường khác lạ.

Trong khi cả ba người còn đang mải mê suy nghĩ, phân vân chưa biết chọn lựa cho mình lối đi nào, thì cánh cửa thanh đồng bỗng dưng phát ra thanh quang nhè nhẹ kèm theo là những tiếng động ù ù vô cùng cổ quái.

Dị biến phát sinh khiến cho bọn hắn nhất thời giật mình, lập tức lui lại mấy bước, giữ vững tâm lý đề phòng cao độ.

Qua chừng mấy hơi thở, tất cả những âm thanh kia vừa phát ra tức khắc biến mất như chưa từng có trên đời, căn phòng vẫn là căn phòng, ba cánh cửa vẫn bất động nằm đó, chỉ là, lối đi ở cửa thanh đồng đã hé ra, đủ để một người trưởng thành đi vào.

Tiểu Thần liếc mắt về phía đồng bọn, gật nhẹ đầu, sau đó hắn tiến lên từng bước từng bước thật chậm rãi. Đợi tới lúc đôi chân đã đứng ngay phía trước cánh cửa, hắn ta mới lên tiếng.

- Ải đầu tiên thử thách thể lực cùng sự kiên trì! Ải thứ hai thử thách tâm tính cũng như nhạy bén để phân biệt đâu là thực đâu là ảo. Vậy ải thử ba này... Hai ngươi nghĩ nó thử thách điều gì?

Chờ một hồi, Yến Nhất Phi bình thản đáp lại.

- Ta nghe kể, Bất Hối Thông Đạo vào thời kỳ rất lâu về trước, chuyên môn dùng vào việc lựa chọn nòng cốt cho bản phái. Đã là nòng cốt vậy thì ngoài chuyện có sự kiên định cùng khả năng nhạy bén, thì điều quan trọng nhất chính là thực lực! Là chiến lực của bản thân! Ở đây có ba cánh cửa, rõ ràng phân chia như vậy chính là nhằm vào ba cấp độ Đoạt Nguyên, Tinh Đấu, Viên Nguyệt...

- Sao lại chỉ có ba? Không phải còn cảnh giới Liệt Nhật hay sao? - Triệu Thanh gãi đầu nói xen vào.- Liệt Nhật cảnh đã không cần vào đây! Những người có thể đột phá đến cấp độ đó, có ai không phải là thiên tài, có ai không phải là một kẻ đầu óc khôn ngoan... Nói ngược lại, đến cảnh giới đó rồi đi vào đây để được gì? Còn không phải là dư hơi đi làm chuyện không có lợi ích?

Thấy Yến Nhất Phi lắc đầu đáp lời, Triệu Thanh cười khan, vuốt vuốt mũi không hỏi thêm nữa.

- Ha ha! Mặc kệ là gì cũng tốt, đã tới đây rồi thì đi vào là biết ngay chứ gì!

Tiểu Thần cười to, nhấc chân lách người qua khe hở.

Hai người Triệu - Yến cười cười nhún vai, đợi thân hình Tiểu Thần vừa biến mất sau cánh cửa, cả hai cũng đồng thời tiến vào không chút chậm trễ.

Một lúc sau, căn phòng vốn dĩ đang yên tĩnh, đột nhiên năm bóng người xuất hiện ở lối vào, chính là Thiết Sơn cùng đám huynh đệ Lâm Tuyết Trần, Vũ Văn Chính... Sau giây lát thương thảo to nhỏ, bọn hắn nhanh chóng đi về hướng cánh cửa bạch ngân chẳng rõ đã mở ra từ lúc nào.

Tuy nhiên tựa hồ đã có sự sắp xếp, Bạch Thiên Hành không có ý định đi theo, mà là đứng tại chỗ đợi cho bốn người kia biến mất, hắn mới lẳng lặng ngồi xuống nhắm mắt, một bộ dáng lão tăng nhập định không màng thế sự.

Lại trôi qua chừng ba canh giờ, hai bóng người tiếp theo lần lượt đi vào. Đây là hai tên Tinh Đấu giai đã từng chung tay cùng Tiểu Thần kéo Yến – Hàn thoát khỏi phạm vi trói buộc của thạch cầu quỷ quái.

Chỉ là, hiện tại nếu như có người khác đứng một bên quan sát, nhất định sẽ biến sắc nghi hoặc thật nhiều, bởi vì lúc này rõ ràng Bạch Thiên Hành ngồi đó, không hề có chút gì gọi là dùng thủ đoạn ẩn thân, không hề có bất cứ dấu hiệu nào của Nguyên lực ba động, hắn vẫn thản nhiên như thể hắn chính là một bộ phận của cả căn phòng, không kẻ nào có thể phân biệt.

Đương nhiên hai gã vừa xuất hiện cũng không ngoại lệ. Sau vài câu trao đổi, cả hai lập tức nhìn đến lối đi phía trước, xong xuôi đâu đấy liền đi vào chẳng chút do dự.

Khi ấy Bạch Thiên Hành mới hé mắt, khóe miệng nhếch lên cười.

- Không phải bọn chúng!

Chẳng bao lâu, Hàn Thủy cùng Phong Thiên Thanh đồng thời xuất hiện, hai tên này từ đầu đến cuối vẫn luôn bảo trì sự im lặng, trong đầu đang cân nhắc lựa chọn giữa hai cánh cửa đã mở ra, rất nhanh, chỉ vài hô hấp bọn chúng khẽ liếc qua nhau gật đầu, sau đó biến mất ở lối đi mà bọn Tiểu Thần đã tiến vào trước.

Lần này Bạch Thiên Hành vẫn nhắm mắt, không làm ra bất cứ hành động nào khác thường.

Bốn ngày sau, dường như đã không còn ai tiếp tục xuất hiện, trong khi Bạch Thiên Hành nhăn trán như thể đang có chuyện khiến hắn suy tư, thì bỗng dưng một lần nữa căn phòng có tiếng bước chân vang lên.

Quay trở lại với tình hình của Tiểu Thần ở thời điểm hắn đặt bước chân đầu tiên vào phía sau cánh cửa.

Không giống với những điều Tiểu Thần tưởng tượng là chuẩn bị cho một đợt khảo nghiệm thực lực, hay là sắp sửa đối chiến để qua ải, ngược lại với tất cả, trước mặt hắn chỉ là một mảnh xanh tươi của cánh đồng lúa bát ngát. Thấp thoáng những bóng lưng của người nông dân đang vào vụ, cũng những đứa trẻ đang mai mê nô đùa gần đó...

Bất giác Tiểu Thần thốt lên.

- Lại huyễn thuật nữa sao? Con bà nó chứ...

Đôi mắt chớp nháy liên tục, tuy nhiên có nhìn thế nào cũng không thể phát hiện được chút gì khác lạ, mọi thứ dường như đều là thật, thật còn hơn chữ thật.

Còn chưa kịp hiểu ra chuyện gì, thì từ xa, nơi lũ trẻ đang chạy nhảy đột nhiên ngân lên tiếng ca văng vẳng, tiếng ca thoạt nghe thì bình thường như những bài đồng dao của thế tục...“Kia là ai, ai đi đến đó

Đừng quay đầu hãy tiến gần nơi đây

Chiều muộn rồi, chúng ta cùng trở lại

Bên bếp lửa, cùng nhau ta ăn uống

Ăn hết rồi

Người kia ơi đừng đi

Ngày mai sẽ có người khác đến

Chúng ta lại vui đùa!

Lại ăn uống với người kia!”

Những từ ngữ có thể của dân bản địa mà Tiểu Thần lần đầu nghe qua.

Đôi mắt chăm chú nhìn về hướng những đứa trẻ, Tiểu Thần mĩm cười cất bước đi tới, dọc theo con đường nhỏ xuyên qua cánh đồng.

Chỉ là, theo bước chân của Tiểu Thần mỗi lúc mỗi gần hơn, trong tâm trí hắn bỗng dưng dâng lên một tia cảnh báo như thể có điềm chẳng lành sắp xảy ra. Nhãn mục cau lại, hắn ngó quanh khắp nơi, không hề có bất cứ dấu vết nào cho thấy sẽ có chuyện nguy hiểm.

Ngay khi ấy, từ dưới đám ruộng lúa gần đó bỗng dưng có tiếng người nói vọng lên.

- Anh bạn trẻ tính đi đâu hay sao?

Dõi mắt về hướng vừa phát ra âm thanh, mặc dù có chút khó hiểu nhưng mà Tiểu Thần vẫn giữ đúng với lễ phép, hắn ôm quyền đáp lại.

- Ra mắt tiền bối, vãn bối đang chờ bằng hữu, dự tính cùng nhau đi qua chỗ này!

- Ha ha! Cái gì mà tiền bối vãn bối? Ta đây nghe không hiểu, anh bạn trẻ thật biết nói chuyện, rất mát tai...

Cùng với giọng nói thì từ dưới ruộng đi lên một vị lão bá cao lớn, gương mặt hơi rám nắng lại ẩn chứa nét đôn hậu, lão vuốt vuốt chỏm râu dưới cằm, cười to nhìn đến Tiểu Thần, tiếp tục lên tiếng.

- Dân làng quanh đây thường gọi ta là lão Bạch, anh bạn trẻ không cần chờ ai, nơi này sẽ không còn ai có thể tới... Ha ha.

- Tiền bối... À! Bạch lão bá, ý của ngài là như thế nào? Vãn bối vẫn chưa hiểu!

Tiểu Thần nhíu mày quan sát nét mặt của lão già đứng đối diện, sau một hồi cũng không tài nào phát hiện ra được bất cứ điều gì khác thường, nhìn tới lui ra sao thì cũng thấy lão ta là một người bằng xương bằng thịt, cuối cùng chỉ đành thở dài cảm khái sự đáng sợ của nơi gọi là Bất Hối Thông Đạo.

Nhìn ra biểu hiện của Tiểu Thần, lão già càng cười lớn hơn. Lão nói.

- Không cần suy đoán thêm làm gì, mỗi người trong cuộc đời sẽ gặp những vấn đề khác nhau... Được rồi, nói cho lão hủ nghe thử xem, anh bạn trẻ sẽ làm gì sau khi vượt qua cánh đồng này?

Tiểu Thần thoáng trầm ngâm giây lát, trong đầu sinh ra hàng loạt các phương án ứng đối khác nhau, thế nhưng rốt cuộc hắn cũng cảm thấy không mấy khả quan cho lắm.

Mặc dù không thể nhìn thấu được những chuyện đang diễn ra, tuy nhiên Tiểu Thần thừa hiểu lời của lão ban nãy đã tiết lộ bản thân mỗi người đi vào đằng sau cánh cửa sẽ gặp các tình huống phát sinh khác nhau.

Vấn đề ở chỗ, để giải quyết vấn đề ra sao mới có thể thông quan thì rất khó nói. Cho rằng chỉ là một câu hỏi ngớ ngẩn, rồi tùy tiện đáp lại? Ai mà biết trả lời sai có đồng nghĩa với việc mất đi tư cách khảo nghiệm hay không? Bởi vậy Tiểu Thần mới nhất thời lâm vào khó xử, nguyên nhân chính là ngay từ đầu, bản thân hắn hoàn toàn không có bất kỳ mục đích nào quá lớn khi tham gia khảo thí, rõ ràng hắn chỉ muốn đi vào Bí Tàng chứ chưa hề quan tâm tới Bất Bối Thông Đạo.

- ----o0o-----

Thông Báo!

Khoảng thời gian một tháng tới vì tác có nhiều việc cần phải sắp xếp lại, cho nên thời gian đăng chương như trước sẽ thay đổi, nói trắng ra là sẽ không được ổn định, mong quý vị thông cảm.

Công việc phải tiếp tục sau một thời gian nghỉ vì dịch bệnh quá dài, lúc này có quá nhiều vấn đề cần giải quyết.

Tất nhiên, truyện vẫn tiếp tục đều đặn trở lại khi mọi chuyện tương đối ổn thỏa.

Cảm ơn các bạn!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước