THẦN THOẠI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Thần thoại - Chương 101 - Chương 105

Chương 101: Đường tơ kẽ tóc

Ngay khi thạch cầu chỉ cách nhóm người ở đây độ chừng vài dặm, âm thanh chấn động dấy lên từng đợt rung chuyển, cơ hồ khiến cho ai nấy đều không khỏi giật mình lo lắng, trái tim trong lồng ngực cũng nhảy lên từng trận thình thịch.

Thiết Sơn chú mục, lặng lẽ nhìn thẳng đến lối đi hun hút phía xa, miệng không ngừng lẩm bẩm.

- Tên tiểu quỷ kia sao lại lâu như thế? Nhanh lên nào... chẳng lẽ hắn không hiểu, nếu không được thì mau chóng rời khỏi đây, số người còn lại sẽ tương đương với đủ điều kiện để đả thông lối đi...

Đứng ngay bên cạnh, Lâm Tuyết Trần cười khổ liếc sang vị sư huynh lúc nào cũng nóng nãy, thích hành sự theo cảm tính, hắn lắc nhẹ đầu, đoạn đưa tay vỗ vỗ vào bắp tay Thiết Sơn, sau đó lên tiếng trấn an.

- Cứ chờ thêm chốc lát, không ổn thì chúng ta phủi mông rời khỏi đây, dù sao chưởng môn đã nhắc qua, thời của chúng ta không còn uy mãnh như khi xưa, hà tất phải cưỡng cầu!

- Đành vậy thôi! - Thiết Sơn thở dài, bàn tay nắm lại vang thành những âm thanh rôm rốp, hậm hực nện thẳng một quyền vào bức tường, tựa như muốn trút bỏ cảm giác bức bối trong lòng.

Thời gian chậm chạp, khiêu khích sự nhẫn nại trong lòng tất cả!

Mặt đất đã bắt đầu rung lên theo mỗi tiếng ùng ùng như thể có cơn địa chấn kéo dài không dứt.

Cho tới khi Thiết Sơn thở ra từng tiếng phì phò tựa trâu nước, đôi mắt cau có, không thể tiếp tục đứng yên chờ đợi được thêm nữa, hắn lên tiếng.

- Ta đích thân đi xem sao, các ngươi vẫn cứ thử lại một lần, nếu hai tên kia rời đi rồi thì nhất định vách đá khốn kiếp này cũng sẽ bị công phá.

Nói là làm!

Thế nhưng ngay khi đôi chân hắn ta vừa động, thì nhãn thần lập tức chăm chú nhìn tới hai điểm đen vừa xuất hiện trong tầm mắt, lúc đó, cả khuôn mặt Thiết Sơn như thể kéo giãn ra, bất quá, còn chưa kịp thời trút bầu nhẹ nhõm, thì ngay phía sau hai điểm đen ấy đột nhiên dâng lên một vệt xám hình cánh cung.

Vệt xám nhanh chóng hóa thành khổng lồ, trong tức thì đã hoàn toàn lộ diện dưới ánh mắt tràn đầy kinh hãi của tất cả, chính là thạch cầu mang theo vô số tia điện lưu chớp tắt liên hồi, lăn tròn, đuổi theo sát hai người bọn Yến Nhất Phi.

Chỉ có điều, dường như hiện tại hai tên Yến-Hàn có chút gì đó không được ổn cho lắm, bước chân thoạt nhìn vô cùng rời rạc khó khăn, nếu như không muốn nói tình cảnh chính là loạng choạng sắp té ngã tới nơi, cảm tưởng tựa hồ cứ bước được ba bước thì bị kéo giật lùi hai bước.

Tiểu Thần trước sau vẫn luôn bảo trì sự chú ý, thoáng trông thấy có điều bất thường, đôi mắt ẩn hiện hoa văn đột ngột hiện ra, sau đó liền lập tức nheo lại, hắn không nói không năng dậm mạnh chân phải, cả cơ thể như một mũi tên lao đến chẳng chút chần chờ suy nghĩ thêm bất cứ điều gì khác.

Ngay khi ấy, đồng thời hai bóng người gần đó cũng vọt theo.

Chính là Thiết Sơn cùng Lâm Tuyết Trần!

- Tiểu tử hành động rất mau lẹ! - Thiết Sơn mở miệng hướng đến Tiểu Thần tán dương một câu.

Có điều Tiểu Thần không quan tâm lời khen của hắn, vội vàng cất giọng cảnh giác.

- Hai vị sư thúc cẩn thận, tình hình có chút quái lạ! Không nên tiến lại quá gần!

Nói xong, Tiểu Thần khẽ lắc người dừng lại, giữ vững khoảng cách đối với Yến Nhất Phi ngoài mấy mươi trượng, bất ngờ bàn tay vung lên.

Diu diu diu!

Ba điểm tinh quang tựa như lưu tinh phóng thẳng đến, thế tới cơ hồ muốn xuyên thủng tất cả những gì trên quỹ đạo của nó.

- Tiêu tử điên! Sao lại ra tay với đồng môn!

Giọng nói Thiết Sơn còn chưa dứt, sự kinh ngạc của Hàn Thủy ở phía đối diện cũng vừa hiện lên trong ánh mắt, chỉ có Yến Nhất Phi thủy chung từ đầu đến cuối vẫn cứ bình tĩnh cười, mặc kệ ba thứ đó đang nhắm vào bản thân mà lao nhanh đến.

Đột ngột, ngoài tưởng tượng của mọi người, ngay khi hắc quang còn cách hai tên kia chừng vài thước, bất ngờ tách làm ba hướng, bay vòng qua cơ thể bọn chúng.

Ngay khi ba điểm sáng vút qua, thì bàn tay Yến Nhất Phi cũng vung lên, ném tới hướng Tiểu Thần một đầu dây xích màu vàng kim, sự phối hợp ăn ý nhuần nhuyễn như thể đã diễn tập nhiều lần khiến Lâm Tuyết Trần, Thiết Sơn không khỏi khen thầm trong miệng.

Tiểu Thần nắm chặt sợi xích trong tay, gân xanh nổi lên, gầm lớn.

- Hai vị sư thúc giúp đệ tử!

Giọng nói của Tiểu Thần vang dội, vọng khắp bên trong thông đạo, ngay trong chớp mắt Lâm Tuyết Trần đã mau chóng xuất hiện bên cạnh hắn, nắm chặt vào sợi xích, dùng toàn bộ sức mạnh cơ thể kéo ngược về phía mình, trong khi Thiết Sơn vẫn còn chưa hiểu chuyện gì, thì bỗng nhiên ngay sau lưng Yến Nhất Phi cùng Hàn Thủy, ba điểm hắc quang lập tức phát nổ.

Oành oành oành!

Chính là ba khỏa hắc châu Tiểu Thần đã chuẩn bị sẵn từ sớm, chủ yếu là để đề phòng sự tình vạn nhất, lúc này, hắc châu bạo toái, dâng lên những đợt khí lãng dạt dào, tạo thành khuôn viên ba trượng tràn đầy lực hút ngay sau lưng Yến Nhất Phi.

Lực hút tức khắc như thể hóa thành tấm màn ngăn cách, là thứ duy nhất tạm thời cản trở điện trường của thạch cầu tác động đến môi trường xung quanh.

Đúng như Tiểu Thần dự đoán.

Thân hình Yến Nhất Phi bỗng dưng nhẹ hẫng, vội vàng túm chặt vào cánh tay Hàn Thủy, đồng thời nương theo lực kéo của sợi xích trên tay, vọt nhanh đến phía trước.

Khi ấy, Thiết Sơn đã kịp nhìn ra vấn đề, hắn cấp tốc lao tới, hợp sức cũng hai người còn lại.

Có thêm sức mạnh của Thiết Sơn tham gia, càng làm cho tốc độ Yến Nhất Phi thoát ra khỏi phạm vi bao trùm của thạch cầu tương đối dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, có thể do thạch cầu quá mức quỷ dị, hay nói chính xác hơn là do điện trường của nó phát ra quá mức khủng bố, mà tác dụng của ba khỏa hắc châu chỉ có giới hạn, cho nên trong nháy mắt, cả thân người Yến Nhất Phi cùng Hàn Thủy một lần nữa sau khi bước ra thêm chưa đến chục bước, liền bị tầng điện trường kia níu chặt không buông, khiến cả thân hình bọn chúng cơ hồ bị nhấc bỗng hai chân lên khỏi mặt đất.

Sợi xích căng lên như dây đàn, tạo thành tràng cảnh giống với song phương đang giằng co, chính giữa khoảng cách trên dưới ba mươi trượng là một đoạn dây ánh kim rực rỡ cứ nháy sáng liên hồi.

- Nguy! Tiểu tử còn thứ kia không? Nhanh ném ra!

Thiết Sơn rống lớn, đôi mắt nhìn đăm đăm vào thạch cầu đang mỗi lúc mỗi gần.

Diu diu diu!

Lại ba điểm hắc quang vút qua đỉnh đầu Yến Nhất Phi.
Đì đùng!

Âm thanh nổ vang vừa chấn động, trong chớp mắt, hai người Nhất Phi, Hàn Thủy tiếp tục nhích lên gần hơn một chút.

Đương nhiên cũng không khác ban nãy là mấy, một chút cũng chỉ là một chút, bất quá, sự tình kia lần nữa vừa phát sinh thì ngay phía sau đám Thiết Sơn, văng vẳng tiếng nói vọng lên.

- Chúng ta giúp một tay...

- Huynh đệ, ta tới đây...

- Mọi người cùng kéo...

Thoáng chốc đã xuất hiện rất nhiều sự trợ giúp của mấy người Vũ Văn Chính, Nguyên Thùy Vân, Triệu Thanh cùng ba bốn vị Tinh Đấu khác chạy đến, Tiểu Thần thở hắt, một tay ghì chặt dây xích, một tay vung lên.

Lần này vốn dĩ Tiểu Thần dự định ném ra năm khỏa hắc châu, tuy nhiên, có thể do hắn nhận thấy đã không cần thiết, bởi vậy giữ lại hai khỏa, sau đó gật đầu với những người vừa đến, đoạn lên tiếng.

- Mọi người dùng hết sức, chuẩn bị... Nổ!

Oành! Oành! Oành!

Trong sát na khi hắc châu phát nổ.

Tất cả đồng thanh hét lớn, nghiến răng, dùng toàn bộ sức lực có thể vận dụng vào đôi tay, lôi mạnh sợi xích...

Hự!

Hự!

Phăng!

Thân hình hai tên Yến-Hàn như hai khối thịt bị kéo văng tới phía trước, trong đường tơ kẽ tóc thoát khỏi khu vực lực điện trường đang ảnh hưởng.

Lâm Tuyết Trần hét lớn.

- Tất cả nhanh rút lui!

Lẽ hiển nhiên ai ai cũng hiểu được vấn đề, cũng không cần phải nhắc nhở, tất cả vội vàng xoay người, vắt chân lên cổ, cắm đầu chạy thật nhanh.

Trong lúc đó, Tiểu Thần vươn tay đỡ lấy Yến Nhất Phi, mặc kệ sự việc còn lại là ai nhanh hay là ai chậm, hiện tại hắn đây không còn quan tâm nhiều đến nữa, mà có muốn quan tâm cũng đã không còn đủ thời gian cho phép.

Bên phía khác!

Thoáng nhìn ra mặt mày Hàn Thủy đang tái mét, không còn chút khí lực để di chuyển, Thiết Sơn nhe răng, hét lớn.

- Lề mề gì nữa chứ!

Vừa nói xong, hắn chụp lấy cổ áo Hàn Thủy, xách lên lao đi vun vút.

Ngay sau lưng, thạch cầu thủy chung vẫn như cũ, thong thả nhưng không gì cản được, nếu không kịp thời phá bỏ chướng ngại để tiếp tục đi tới, thì lần này nếu chẳng may rơi vào vòng ảnh hưởng, có kịp tựa lưng vào vách thông đạo để ra ngoài hay không thì còn chưa biết.

Đáng thương nhất vẫn là Hàn Thủy, ban đầu hắn chỉ là muốn nhắm mắt nghỉ ngơi một chút, cố gắng khôi phục vài phần thể lực, đương nhiên trong lòng mặc dù ấm ức đối với những tên sư đệ thường ngày vẫn ngước lên nhìn mình, bây giờ lại có thể dựa vào thể lực để vượt qua, hắn đúng là có chút không cam lòng, cũng đã có giây phút xuất hiện ý nghĩ muốn bỏ cuộc thoáng nảy lên trong trí óc. Thế nhưng, nói hắn cứ thế buông xuôi là điều trăm ngàn lần không thể xảy ra. Bất quá, hắn càng vạn lần không thể ngờ, ngay lúc bản thân hồi phục được chút hơi, lại vì nhất thời hiếu kỳ, cũng như xem thường tốc độ của thạch cầu không có bao nhiêu đáng sợ, vì cố tình chậm đi nữa nhịp để quan sát thứ kia rốt cuộc có hình dáng cụ thể ra sao, không ngờ sau đó đã bị thạch cầu bám dính, muốn bỏ đi cũng không thể.

Đúng lúc tưởng chừng như đã cận kề cái chết, Yến Nhất Phi đột nhiên xuất hiện, lao đến với ý định kéo hắn ra khỏi đó, có điều, cứu không được còn đem bản thân chịu chung số phận. Dĩ nhiên khi cả hai không còn cách nào để thoát khốn, vì bất đắc dĩ cũng đã nghĩ qua việc đưa lưng tựa vào vách thông đạo.

Bất quá, chuyện đời luôn thích trêu đùa kẻ khác, sự cổ quái của lực lượng đến từ thạch cầu càng trở nên kinh khủng ở phía hai bên.

Vì lẽ đó, nếu cố tình dạt ra phía vách thông đạo để làm thành phương pháp rời khỏi, chắc chắn chưa kịp biến mất đã bị thạch cầu lăn tới đè nát chết tươi.

Cuối cùng chỉ đành cắn răng, một đường đi thẳng về phía trước, ôm lấy hy vọng gặp được người nào đó, hoặc nói không chừng vì thấy họ Yến hắn ta đi quá lâu mà chưa quay trở lại, ít nhiều cũng sẽ có người sinh ra nghi hoặc mà nhanh chóng đi tìm.

Sự việc về sau thì như đã biết!

Hiện tại, mặc dù cơ thể Hàn Thủy không còn bao nhiêu sức lực, thế nhưng hắn vẫn hoàn toàn nghe ra những lời Thiết Sơn nói bên tai.

Cũng không tốn quá nhiều thời gian, nhóm Thiết Sơn đã quay trở lại bên cạnh vách đá chắn ngang thông đạo, tất nhiên, gã trung niên cơ bắp này cũng không để cho Hàn Thủy thêm một giây nghỉ ngơi nào.

- Hàn tiểu tử, nhanh chân lên!

Nói đoạn, Thiết Sơn thẳng chân đạp ngay vào mông Hàn Thủy đẩy hắn tiến sát bức tường. Có điều, cho dù biểu hiện của Thiết Sơn tương đối thô lỗ, thế nhưng Hàn Thủy không hề sinh ra bất cứ ý niệm bất mãn nào.

Trong lúc nguy cấp, người khác còn chần chờ thì Thiết Sơn nằm trong nhóm người lao đến trước tiên, chỉ cần liếc mắt cũng đủ biết lòng dạ của gã không giống với vẻ bên ngoài.

Bởi vậy, ngay khi Hàn Thủy tiếp cận với thạch bích rậm rịt những vết nứt, hắn không chậm trễ vỗ một chưởng toàn lực vào đó.

Ầm ầm!

Chỉ là một chưởng đơn giản của một thân thể chẳng còn bao nhiêu khí lực, tuy nhiên, lại không rõ từ đâu đột nhiên xuất hiện từng trận chấn động tựa như bức tường đá đang gánh chịu liên tục những đợt công kích dữ dội của hàng trăm ngàn đầu mãnh ngưu điên cuồng tông đến.

Răn rắc...

Đùng... Đùng!

Nháy mắt, những vết nứt xé toạc bức tường thành vô vàn khối đá nhỏ, như thể tấm bánh đa bị đập nát thành mảnh vụn.

Từng khôi đá to như đầu người lả tả rơi xuống, Thiết Sơn huy động song quyền thành một tấm màn quyền ảnh, che chắn kín kẽ khắp người Hàn Thủy, đoạn hét lớn.

- Đi!

Nghe giọng nói Thiết Sơn vang lên, không ai bảo ai, tất cả nối nhau nhảy nhót qua những khối đá, lao nhanh đến phía trước.

Bất quá, không rõ vì nguyên nhân gì, Tiểu Thần chợt thả chậm cước bộ, sóng vai cùng Triệu Thanh dìu Yến Nhất Phi vượt qua đám loạn thạch. Hắn thì thào.

- Hai người thử xem Hỏa Nhãn có dùng được không? Ta có linh cảm không hay!

Dĩ nhiên chỉ một câu nói chưa có bằng chứng xác thực, rất khó để thuyết phục người khác, nhưng mà, đối với Yến-Triệu hai tên này thì lời của Tiểu Thần chắc chắn có nguyên nhân, không cần phải nghi ngờ.

Lập tức cả hai âm thầm chớp chớp mắt, sau khi tử quang cùng hắc quang đồng thời lóe lên, bọn hắn mới liếc sang Tiểu Thần khẽ gật đầu, lúc đó mới đẩy nhanh tốc độ đuổi theo những người kia.

Ở thời điểm hiện tại, toàn thể năm mươi bảy người tiến vào cũng chỉ còn lại đúng mười chín người, trong đó ngoài nhóm Tiểu Thần, cùng hai tên Hàn Thủy – Phong Thiên Thanh, thì chỉ có ba tên khác là Đoạt Nguyên bát tầng cảnh giới, phân biệt là Bùi Vĩnh, Khúc Thiên Sơn, và Mạc Vệ Quân.

Tất nhiên Bạch Thiên Hành là một tồn tại khó hiểu, thủy chung từ đầu đến cuối luôn đi bên cạnh, dưới sự bảo vệ của Vũ Văn Chính cùng Nguyên Thùy Vân. Mặc dù hắn cũng chỉ là Đoạt Nguyên bát tầng, thế nhưng Tiểu Thần từ lần đầu gặp ở Truyền Pháp Điện đã ẩn ẩn nhận thấy ở trên người hắn có gì đó rất không bình thường.

Còn lại sáu người khác, đều là Tinh Đấu sơ kỳ, trong đó có hai người ban nãy đã ra tay hợp lực, riêng bốn kẻ còn lại, Tiểu Thần cũng chỉ lần đầu gặp qua.

Tranh thủ thời gian, Tiểu Thần bắt đầu dò hỏi đến từng người trong đó, may mắn là bởi vì có Yến Nhất Phi, cho nên những thông tin cần thiết thì Tiểu Thần cũng đã bắt đầu nắm rõ.

Trên thực tế, những Tinh Đấu giai hiện thời có mặt ở chỗ này đều đã hoặc đang là chấp sự, nhận lãnh một còng việc thường xuyên liên quan đến các sự vụ bên trong môn phái.

Bất quá, những nơi đó có lẽ Tiểu Thần ít có cơ hội đi qua cho nên không biết, tỷ như Dược Điền, Chế Tác Khí Thất hoặc đại loại các nơi biệt lập của những sơn phong khác nhau phân bố công việc, cụ thể thì chỉ có phong đó mới nắm rõ mà thôi.

Sau gần hai canh giờ cứ cắm đầu đi tới, rốt cuộc mười chín người cũng đã một lần nữa bỏ xa thạch cầu tận mãi đằng sau.

Lúc này, trước mặt tất cả xuất hiện một quầng sáng, thoạt nhìn chẳng khác bao nhiêu so với vòng chuyển dịch ở lối vào ban đầu.

- Đã hoàn thành? Một gã đệ tử bất giác bật thốt lên.

Không ai đáp lại hắn, tất cả đều có chung động tác chăm chú quan sát thật kỹ vào chỗ đó, mãi lâu sau, Thiết Sơn mới cất tiếng.

- Đi thôi! Có thể ngay sau điểm dịch chuyển này là ải thứ hai! Tất cả nên cẩn thận!

Nói xong, hắn hừ lạnh, làm ra một bộ dáng không sợ trời không sợ đất, bước vào quầng sáng, sau đó biến mất khỏi cái nhìn của những người xung quanh.

Lập tức, Lâm Tuyết Trần gật đầu, nháy mắt ra hiệu, liền tức khắc đi đến bên cạnh đám Vũ Văn Chính, đồng thời sóng bước cùng nhau đi theo.

Tiểu Thần âm thầm liếc mắt đến hai tên bên cạnh, ngụ ý chậm lại, sau khi nhìn thấy bóng lưng tên cuối cùng đã hoàn toàn biến mất, hắn mới nói.

- Hai người cầm lấy thứ này! Linh cảm nguy hiểm càng lúc càng lớn! Ta lo có chuyện chẳng lành!

Chương 102: Là mơ hay thật

Ngay khi ba người Tiểu Thần bỏ lại đám loạn thạch phía sau lưng, sau đó đặt chân vào quầng sáng dịch chuyển, chỉ nháy mắt, bọn hắn đã xuất hiện tại một địa phương tương đối kỳ lạ.

Cũng vẫn là lối đi không khác bao nhiêu so với lúc trước, thế nhưng hiện tại ở đây không rõ từ đâu xuất hiện tràn ngập sương mù mờ mờ ảo ảo, loáng thoáng đằng trước mặt, Tiểu Thần nhíu mày cũng chỉ có thể thấy được bóng lưng của vài người, rất khó để xác định những kẻ đó rốt cuộc là ai.

Còn chưa kịp thời định thần để quan sát nơi này có gì đặc biệt ngoài vấn đề hạn chế tầm mắt nữa hay không, thì đột nhiên quanh cơ thể của từng người trong số tất cả, lập tức bị những quang mang xanh lục phủ xuống bao trùm toàn bộ vào bên trong.

Thứ ánh sáng nhu hòa vừa lóe lên, tức khắc biến mất sau lớp màn mê vụ, vẫn chưa hết, kéo theo sau đó là những kẻ bên cạnh Tiểu Thần cũng đồng dạng mất tung mất tích, tựa như trống rỗng hòa mình vào không khí.

Tiểu Thần giật mình biến sắc, không còn thấy Yến-Triệu hai tên đâu nữa, vội vàng điều động thất thải nhãn mục giáo giác ngó quanh. Bất quá, cho dù hắn đã vận dụng đến cực hạn mà khả năng cho phép, nhưng rồi một chút tăm hơi của đồng bọn cũng chẳng thể nào phát hiện.

Tình trạng này đồng thời phát sinh ở tất cả những người còn lại.

Bất đắc dĩ, Tiểu Thần cũng chỉ đành cắn răng tiếp tục tiến lên. Đi một bước tính một bước, chậm chạp rề rà cũng không thể giải quyết được bất cứ vấn đề nào hết, chưa kể, còn ở lại thêm một giây nào, ai biết có hay không lại lần nữa lăn ra một khối thạch cầu khác?

Bởi vậy, Tiểu Thần nhanh chóng ổn định lại tâm lý, âm thầm cầu chúc cho hai tên kia gặp nhiều may mắn, còn bản thân thận trọng đi tới, tập trung tinh thần, đưa mọi giác quan vào trạng thái đề phòng cao nhất, không buông bỏ bất cứ dấu hiệu bất thường hay khả nghi nào ở xung quanh.

Xét trên khía cạnh nào đó, thì Tiểu Thần cũng xem như đang chơi gian lận, Bất Hối Thông Đạo chuyên dùng để khảo nghiệm các tố chất của mỗi đệ tử tiến vào, ở đây cho dù là ai cũng sẽ lâm vào trạng thái tương tự như nhau.

Tuy nhiên, Tiểu Thần thì khác, cho dù hắn không thể dùng được cảnh giới Đoạt Nguyên cửu tầng từ Pháp môn Tiêu Diêu Quyết, nhưng kỳ lạ một điều, là đối với Thần Thể Quyết thì vẫn có thể tùy ý sử dụng một cách bình thường.

Dựa vào Thần Thể Quyết đệ lục tầng, nói vô địch ở chỗ này thì Tiểu Thần không dám cam đoan, bất quá, chỉ để bảo vệ bản thân an toàn thì hắn đây rất tự tin, không có quá nhiều sự lo lắng. Bởi vì rõ ràng một chuyện, thông đạo này làm ra chính là nhắm vào khả năng lớn nhất của đệ tử, là để khảo nghiệm tư chất, không phải là chỗ để cho đệ tử Hạo Dương Phái đi tìm cái chết, do đó, chắc chắn các nguy cơ xuất hiện tại đây, có cổ quái đến cỡ nào cũng chỉ nằm ở một mức độ cố định mà thôi.

Khoảng chừng nữa canh giờ tiếp theo, cuối cùng Tiểu Thần đã vượt qua được đám sương mù, thế nhưng, ngay lúc này, trong ánh mắt hắn, mọi thứ cảnh vật đột ngột thay đổi.

Thông đạo sâu hun hút, bỗng dưng xoắn lại tựa hồ như không gian vốn dĩ đang an tĩnh, bị một lực lượng vô hình nắm lấy rồi vặn thật mạnh.

Đại não Tiểu Thần nổ vang một tiếng, hắn quỵ xuống, hai mắt trợn ngược rồi từ từ nhắm lại, ý thức dần chìm vào màn đen sâu thẳm.

Rất lâu sau...!

- Tỉnh dậy! Tiểu tử thúi! Dậy mau!

Tiểu Thần ngơ ngác, đưa hai tay dụi dụi mắt, đoạn hé nhẹ, ánh sáng từ mặt trời rọi thẳng vào khe hẹp trong nhãn mục khiến hắn nhăn mày, ngáp dài lên tiếng.

- Oáp! Tên nào phá hỏng giấc mơ của ta? Hử?

Bốp!

Một cái vỗ vào đầu như trời giáng!

- Láo toét, đã ăn cắp rượu của ta, chạy đến đây ngủ thẳng cẳng, lại còn mơ với mộng?

- Ăn cắp rượu? Sao nghe quen tai quá!

Tiểu Thần thoáng bàng hoàng, vội vàng ngồi bật dậy, cố mở cặp mắt đang còn nặng trĩu, khó khăn lắm mới rướn lên được chút xíu, hắn ngó quanh. Thế nhưng, khi ánh mắt đảo đến đâu thì miệng hắn há to đến đó.

Cảnh sắc này, mùi vị này, cảm giác này, vô cùng quen thuộc!

- Là... Là... Khứ Trần Đảo?

Tiểu Thần lắp bắp, nhanh chóng quay sang người bên cạnh, lúc này hắn càng kinh hãi hơn.

- Tứ thúc?

- Là ta! Không lẽ ngươi thực sự uống hết mấy vò Bách Quả Tửu kia liền say đến ngơ người rồi? Hắc hắc! Lần này xem ngươi chạy đi đâu?

Lê Hành chống nạnh, ưỡn ngược, nhếch miệng cười dữ tợn, ánh mắt chăm chú nhìn thẳng vào tên ôn con trước mặt, thần tình toát ra vẻ vui mừng tột độ.

Tuy nhiên Tiểu Thần vẫn chưa hết sợ hãi, trong đầu rối vò không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Đây rõ ràng là như thế nào? Tình cảnh này trước đây hắn đã từng trải qua, tại sao lại một lần nữa xuất hiện trở lại. Nói là quay ngược thời gian, có cho Tiểu Thần thêm ngàn lần tưởng tượng cũng không dám nghĩ đây là sự thật.

Chỉ có thể giải thích, là ảo giác, là huyễn thuật!

- Huyễn thuật thật ghê gớm! - Tiểu Thần lầm bầm trong miệng, đoạn ngừng lại đôi chút, liếc liếc mắt như thể hiểu ra vấn đề đến phía Lê Hành, sau đó hắn tiếp tục nói.

- Tứ thúc, con say quá! Hắc hắc, ngài không ngại thử bạt tai con một phát xem?

- Đánh ngươi?

Lê Hành từ đầu đến cuối vẫn kiên nhẫn đứng bên cạnh, dự tính chờ cho Tiểu Thần hoàn toàn tỉnh táo, sau đó mới ra tay dạy dỗ một phen lên bờ xuống ruộng, thế nhưng, lúc này, thằng ôn con ngày thường trơn như lươn, hiện tại mở mồm nói mình đánh hắn, bất giác khiến cho Lê Hành nảy sinh ngờ vực.

Đưa tay rờ rờ lên trán Tiểu Thần, lão tứ ngơ ngẩn thì thào.

- Ngươi có bệnh rồi!

- Nào nào! Thử xem biết ngay có phải ảo giác do huyễn thuật làm ra hay không? Hắc hắc!

Tiểu Thần chụp lấy bàn tay Lê Hành, không khách khí vỗ vỗ vào bên má trái, đoạn lên tiếng.

- Tứ thúc nhắm chuẩn xác chỗ này!

- Ngươi chắc chứ?

- Chắc chắn!

- Không thù dai, không bỏ thuốc xổ vào rượu của ta?

- Tuyệt đối không!

- Vậy ta ra tay đây!

- Nhanh...

Chữ nhanh lên còn chưa dứt lời...

Bốp...

- Á... Đau...!- Ha ha sướng thật! Đã tay quá! Chờ lát, ta đi gọi mấy tên kia cùng nhau ban cho ngươi ước nguyện...

- Á... Thôi... Thần sai rồi...

- ----o0o-----

Mặt trời đứng bóng, gió biển thổi rì rào, tiếng sóng vỗ vang thành những âm thanh thân quen đã lâu chưa nghe thấy.

Dưới chân là nền cát trắng, vẫn lối nhỏ đó, vẫn cảnh vật hai bên.

Tiểu Thần lẽo đẽo theo sau bóng lưng Lê Hành, bàn tay xoa xoa vết hằn trên khuôn mặt, đôi mắt chứa đầy sự nghi hoặc khó hiểu.

Trong lòng là cả một mớ bòng bong.

- Chuyện gì đây? Vì sao mọi thứ chân thật như thế?

Liếc về phía sau, Lê Hành bĩu môi, cười dài.

- Đáng đời, ai bảo dám trộm rượu của ta!

Tiểu Thần nhe răng cười lại, thế nhưng cũng không đáp lời, vẫn chỉ âm thầm đeo theo sau lưng tứ thúc, có điều, hiện tại hắn biết, bản thân dường như đã dính vào một vòng lẩn quẩn nào đó, bằng chứng chính là thủ trach trên tay vẫn còn, sức mạnh, tu vi cảnh giới đều đủ.

Tuy nhiên, đây chắc chắn không phải là ảo ảnh, mà là hiện thực.

Dưới thất thải nhãn mục, không có chuyện huyễn thuật tầm thường qua mắt được Tiểu Thần, ít nhất đến bây giờ hắn đều cho là vậy. Nếu đây là huyễn thuật vượt khỏi khả năng của đôi mắt hắn ta, vậy thì còn thí luyện cái rắm, đệ tử vào đây còn ai đủ khả năng vượt qua cửa ải kiểu như thế này.

Nhưng mà, để phân tích cặn kẽ, Tiểu Thần tạm thời không biết phải bắt đầu từ đâu.

Rốt cuộc, hắn đành thở dài, ném những vấn đề không giải thích được qua một bên.

- Mặc kệ, dù sao lâu rồi mình không về thăm nhà... Thật nhớ các người!

Còn đang mãi mê với những suy nghĩ trong đầu, Lê Hành đột nhiên cất tiếng cười cười.

- Ngươi bớt quậy lại một chút, sang tháng cùng chúng ta đi vào đất liền, hắc hắc, muốn đi phải nghe lời chúng ta.

Tiểu Thần gãi đầu, nét mặt thoáng đỏ, buộc miệng đáp lại.

- Này! Chẳng phải lại tính bắt con giả trang làm nữ nhân hay sao?

- Ngươi nghe chúng ta nói chuyện?

- Hắc hắc! Xem như là vậy!

- Con bà ngươi, tiểu quỷ!

Không mất bao lâu thời gian, hai người đã quay lại những mái nhà tranh quen thuộc, Tiểu Thần đứng bên ngoài, bần thần ngắm nhìn, trong lòng biết bao dư vị bỗng nhiên dâng lên. Tận sâu trong thâm tâm hắn, tiếng lòng văng vẳng.

- Cuối cùng ta tu luyện, trở thành Đoạt Nguyên Giả là đúng hay sai, mục đích sống ban đầu của ta... Rốt cuộc có còn hay không?

Thở dài, Tiểu Thần ngập ngừng mãi mới nhấc được đôi chân nặng trĩu bước vào bên trong.

Cuộc sống bình dị, thư thái chung quy cũng được Tiểu Thần một lần nữa nếm trải.

Người đời vẫn nói, có không giữ, mất rồi hoài công tìm kiếm cũng trở thành vô ích. Nếu cuộc sống một lần nữa lặp lại, vậy thì Tiểu Thần hắn đây chấp thuận một lần nữa, để hoàn thành tâm nguyện, cũng như hoàn thành sự quan tâm của mình dành cho những người quan trọng nhất bên cạnh.

Bỏ qua tranh đấu, âm mưu quỷ kế của thế giới ngoài kia, ở đây chỉ có tiếng cười, chỉ có niềm vui, có tất cả những gì mà Tiểu Thần từng mong muốn.Bất quá, hắn biết, hắn vẫn luôn ghi nhớ, những thứ này đã từng xuất hiện, hắn chỉ là một kẻ bên ngoài, nếu không muốn nói, hắn chỉ là một lữ khách đi ngang dòng sông tuế nguyệt, thay thế Tiểu Thần của thời điểm đó, Tiểu Thần nhưng không phải Tiểu Thần, bởi vì hắn biết, bản thân hắn đã thay đổi.

- Tiểu tử, thời gian này thấy ngươi thay đổi quá, nói sao nhỉ? Ngươi ngoan hơn rất nhiều... Ha ha! Giống y cha ngươi năm xưa rồi! - Trần Quốc cười khùng khục, dốc vò rượu lên miệng tu ừng ực sảng khoái.

Xung quanh, mấy người như nhị thúc, tam thúc cũng gật đầu khen ngợi, lão ngũ thì ú ớ đưa ngón cái biểu lộ tán dương đối với Tiểu Thần, chỉ có Lê Hành là bĩu môi, thật ra, ngày trước Tiểu Thần càn rỡ, lại hay giở thói chôm chỉa, thế nhưng lúc đó lão tứ hắn đây mặc dù hậm hực, bất quá lại thích thú khoái chí hơn, vì có người biết thưởng rượu như Tiểu Thần để ý, không như đám kia chỉ biết ngửa cổ tu lấy tu để. Hiện tại, những ngày vừa qua, Tiểu Thần như thể đổi tính đổi nết, biết quan tâm lo lắng, lại thể hiện như một người trưởng thành trải qua nhiều sóng gió, thật khiến lão không biết nên vui hay buồn.

Duy nhất lão lục Vô Diện, mặc nhiên đôi lúc dùng ánh mắt khác thường quan sát Tiểu Thần từ trên xuống dưới, đôi khi còn chép miệng than thở những từ ngữ khó hiểu trong khóe miệng.

Cho đến một ngày, bảy người đứng bên hải hạp, tiếng sóng vỗ đì đùng vào những gờ đá, Tiểu Thần cùng ba vị thúc thúc lên thuyền đi vào thành trấn để mua nhu yếu phẩm.

Chuyến đi này, Tiểu Thần biết, chính là một mốc thời gian cực kỳ quan trọng, là ngã rẽ cuộc đời hắn, là điều kiện tất yếu để hắn bước lên con đường tu luyện.

Hắn vẫn hóa trang thành thiếu nữ, vẫn đi vào Thanh Thạch Thành, gặp gỡ Ngô tiểu thư, thực hiện giao kèo, sau đó lại cùng Ngô Tam Bảo, tấn công vào sào huyệt của đám thổ phỉ Hắc Phong Trại.

Mọi chuyện vẫn bình bình thường thường diễn ra, chỉ duy nhất Tiểu Thần là kẻ đã đoán trước được tất cả. Hắn là người ngoài cuộc!

Mãi tới khi, hắn đơn giản diệt sát đám ấu trùng ký sinh chỉ với một cái vung tay, không giống với khi trước, phải cực khổ triền đấu. Tại hang động nơi tên đại đương gia kia để lại, mọi thứ trong đó một lần nữa xuất hiện trong mắt Tiểu Thần.

Bất quá, khi Tiểu Thần đạt được đến tay vài món đồ kia, thì thủ trạc bỗng nhiên run lên, sau khi Tiểu Thần đưa thần thức vào mới phát hiện, tất cả những thứ đồng dạng đã hoàn toàn biến mất, chỉ còn tồn tại thứ hắn vừa đoạt được vừa rồi là vẫn lẳng lặng nằm im trên chiếc thạch sàn.

Tất cả đều nằm trong dự đoán, Tiểu Thần thản nhiên cười, cười thật to. Hắn chắc chắn vì nguyên nhân nào đó khiến bản thân quay ngược thời gian, trở về thời điểm gần một năm trước đây.

Chỉ là!

- Nếu vậy... Rốt cuộc ta của thời gian đó đã đi đâu? Nếu ta hiện tại vẫn là ta, vậy thì Tiểu Thần của một năm trước... Chẳng lẽ... Đã chết! Đã biến mất vào hư vô... Không thể nào? Không thể nào! Không thể nào!...

Sự sợ hãi xâm chiếm tâm trí, sự nghi hoặc bao phủ suy nghĩ, Tiểu Thần ngồi đó cho đến tản sáng, cả khuôn mặt trở nên tái xanh, ánh mắt đỏ ngầu. Hắn lại thì thào.

- Làm sao để quay lại hiện tại... Nếu ta vẫn là ta... Đây là quá khứ, không được, nếu đây là quá khứ, ta thay đổi sự việc, sẽ dẫn đến hiện tại thay đổi! Nếu vậy... Nguy! Nếu ta ở đây đến thời điểm gần một năm sau, vậy thì Tiểu Thần ở thời điểm đó đi vào bên trong Thông Đạo, “hắn” sẽ quay lại, nói không chừng ta sẽ biến mất như Tiểu Thần lúc này... Không ổn... Cũng không đúng, nếu Tiểu Thần quá khứ đã biến mất, vậy làm sao ta còn có thể ngồi đây? Rốt cuộc là “hắn” đi đâu... Chỉ tìm thấy hắn, ta mới có cơ hội quay về hiện tại... Đúng vậy... Chắc chắn là vậy rồi!

Dường như đã mơ hồ nhìn ra được chút manh mối, Tiểu Thần đứng phắt dậy, xoa xoa mặt mày mầy lần, đoạn nhanh chóng rời khỏi. Hắn biết, không thể để bản thân gặp bất cứ sai lầm nào, đặc biệt là thay đổi những việc từng phát sinh.

Sau lần này, chính là đi nhờ xe ngựa, và gặp tên Lưu Quang!

Rất nhanh chóng, thời gian mặc dù đã trễ hơn so với lúc trước, thế nhưng lúc này Tiểu Thần cũng không phải chỉ là một tiểu tử bình thường, mà là một Đoạt Nguyên giả, càng là Đoạt Nguyên giả lợi hại trong số lợi hại. Chưa qua bao lâu, Tiểu Thần đã ung dung thả từng bước trên quan lộ, ánh mắt nhìn về đám bụi mù từ đằng xa, hắn cười cười đưa tay vẩy vẩy...

Mọi sự một lần nữa tiếp tục phát sinh!

Tiểu Thần yên vị đối diện với hai người một già một trẻ, hắn cười cười, trong lòng cảm khái, đưa tay với chung trà trên chiếc bàn đặt chính giữa, thản nhiên uống cạn, đoạn mở lời.

- Đa tạ hai vị đã cho đi nhờ xe!

- Công tử hà tất khách sáo, ra đường bằng hữu lỡ đường, Lưu mỗ làm sao không tiện cho đi nhờ xe! Không biết công tử xuất thân từ thư hương môn đệ nhà nào!

- Thần đây chỉ là có các vị trưởng bối dạy bảo một chút! Cũng không phải xuất thân từ danh gia đại tộc, Lưu công tử không cần phải khiêm nhường!

Ngay lúc đó, lão già vẫn luôn im lặng, đột nhiên cất tiếng.

- Vị công tử này, thoạt nhìn hình như là người tu luyện?

Liếc mắc sang lão già, Tiểu Thần ẩn ẩn thấy được linh quang thoáng hiện, biết hắn cũng là đồng đạo, vừa rồi chính là dùng Thấu Thị để quan sát, bất quá, Tiểu Thần cũng chẳng nề hà hay là lo sợ, bởi lẽ lần gặp gỡ này cũng không có gì to tát đối với con đường tương lai của hắn, chung quy cũng chỉ như bình thủy tương phùng, chỉ cần có gặp nhau là đủ, miễn không lệch ra quỹ đạo vốn có thì Tiểu Thần đây mặc kệ là ai phát hiện hắn đang ẩn giấu điều gì.

Chắp tay theo lễ nghi đồng đạo, Tiểu Thần gật đầu, thoải mái thừa nhận bản thân.

- Đúng vậy, chẳng hay vị đây xuất thân môn phái nào?

- Không dám! Tiểu lão nhân hữu lễ! Chúng ta là môn hạ của Lưu gia! Cũng chỉ là một tiểu gia tộc không mấy tên tuổi... Kính xin đừng chê cười! Ngược lại, không rõ bằng hữu từ xa như thể chính là đáng chờ chúng ta, không biết có điều chi chỉ giáo!

Nói tới đây, lão già âm trầm rờ tay vào bên dưới lớp áo rộng thùng thình.

Tuy nhiên, Tiểu Thần chỉ nhàn nhạt cười, đoạn nhẹ nhàng đáp lại.

- Nếu ta nói, giữa chúng ta trước đây từng có duyên phận, hai người các ngươi tin không?

Lão già im lặng, không phủ định cũng không khẳng định, bên cạnh lão, Lưu Quang bất giác thốt lên.

- Tiểu đệ tin! Trên đời có những thứ không phải muốn giải thích thì có thể giải thích! Sự việc có hoặc không cũng không phải bằng lời nói liền có thể thuyết phục. Tất cả nghe thì buồn cười, nhưng tiểu đệ nhận thức, để tin hoặc không chỉ cần theo bản tâm là được, ta tin huynh!

Lưu Quang nhìn thẳng vào Tiểu Thần, rõ ràng từng chữ.

- Ta đùa đó! - Tiểu Thần lắc đầu.

- Ngươi... – Lão già tức giận, xù râu quát lớn.

- Được rồi! Ta đến đây thôi, trước khi đi ta có điều nhắc nhở... Xem như cảnh báo cũng được, góp ý cũng được, hoặc là các ngươi xem ta đánh rắm cũng tốt! Gần một năm sau, ngươi...

Tiểu Thần chỉ tay vào khuôn mặt ngơ ngác của Lưu Quang, sau đó nói tiếp.

- Nếu nghe đến ba chữ Vận Khí Châu, lập tức có bao xa tránh bao xa! Ta nói vậy thôi, tin hay không tùy ngươi!

Nói đoạn, tấm màn bên cạnh cửa sổ tung lên, thân hình Thần biến mất.

Chỉ còn tiếng nói vọng theo của Lưu Quang!

- Huynh là đệ tử ở đâu...

- Ha ha... Một nơi mà ngươi không dám cũng không muốn vào! Ta là người Hạo Dương Phái!

Tiểu Thần cười to đáp lại, thế nhưng ba chữ Hạo Dương Phái vừa được hắn nhấn mạnh, liền tức khắc cả bầu trời đột nhiên vang lên mười hai tiếng sấm, oanh oanh liệt liệt chấn động cả một vùng rộng lớn bên ngoài Thanh Thạch Thành.

Chương 103: Thời gian vô định

Tiếng sấm động vang lên như muốn làm trời long đất lở, thế nhưng tuyệt nhiên đối với tất cả con người lúc hiện thời đều chẳng hề nghe thấy, trên quan lộ đi về phía Thanh Thạch Thành, người tới kẻ lui vẫn bình thản tiếp tục với công việc thường nhật của mình.

Dưới ánh nắng oi ả giữa buổi ban trưa, Tiểu Thần ngơ ngác nhìn lên, hắn rõ rõ ràng ràng cảm nhận được, vừa rồi khắp cơ thể bất chợt run rẫy, sự sợ hãi nhất thời xuất hiện xâm chiếm lấy linh hồn trong khoảnh khắc cực ngắn. Một loại cảm giác rất khó có thể hình dung để diễn tả, nó giống như người vừa phạm phải sai lầm gì đó, lại chẳng hề biết mình sai ở chỗ nào.

Nhấc đôi chân lửng thừng rảo bước đi tới, Tiểu Thần lâm vào trầm tư, đầu óc sinh ra rất nhiều suy đoán liên quan đến vấn đề đang diễn ra, có điều, không quá bao lâu thì phía xa ngoài mấy chục trượng, tiếng lão tứ Lê Hành đã vọng đến.

- Tiểu tử, bên này! Nhanh chân lên!

Âm thanh của lão cắt đứt dòng suy nghĩ của Tiểu Thần, hắn mĩm cười, chạy vội tới, mồm miệng ha hả.

- Chủ quán, nhanh lấy hai vò rượu ra đây!

Nhìn đến tên tiểu quỷ không thèm ngồi xuống, mà chạy đến bên cạnh lão chủ quán chìa tay, ném lên hai thỏi bạc vụn, sau đó bĩu môi cầm hai vò rượu quay đít ra ngoài, ba vị thúc thúc liếc đến nhau cười khổ, Lê Hành thì thầm.

- Hai người các ngươi thấy là lạ không, tiểu tử này ngoài đổi tính đổi nết, hiện tại còn giống như đoán trước được chúng ta muốn chọc ghẹo hắn... Tà! Rất tà môn!

Lão ngũ gật gật đầu ú ú ớ ớ trong miệng, bên cạnh thì Vô Diện thúc xoa xoa cằm, hai mắt đăm chiêu, chăm chú quan sát mọi cử động của Tiểu Thần, rất lâu sau giọng Lê Hành vang lên, mới làm cho hắn tỉnh lại.

- Đi thôi! Xuất phát!

Tất cả mọi sự việc diễn ra không khác bao nhiêu so với thời gian trước đây, bọn họ thuê một chiếc xe ngựa chạy một hơi ra bến tàu.

Vẫn khung cảnh đó, vẫn là những tiếng cười đùa giữa bốn người trên chuyến xe.

Chỉ là, hiện tại trong đầu Tiểu Thần không ngừng đặt ra rất nhiều giả thuyết, nếu lát nữa gặp hai tên đệ tử Diệp gia, vậy rốt cuộc hắn phải làm thế nào? Là một tát cho hai tên kia chết tươi, hay lại tự giấu thân phận, một lần nữa khổ đấu, để bản thân bị thương, sau đó tiếp tục quay lại những ngày tháng trước kia, rời khỏi Khứ Trần Đảo, lại đi Hạo Dương Phái, xông vào Xích Quỷ Bảo?

Nghĩ đến đây, Tiểu Thần mới bàng hoàng tự nhủ.

- Lam Nhãn Báo? Lão già thần bí? Hai người này đều là những tồn tại vượt khỏi phạm trù nhân loại... Ha ha, ta thật ngu ngốc, tại sao không chạy đi gặp họ trước! Chắc có lẽ hai vị đó sẽ hiểu được chuyện gì đang phát sinh!

Trong lòng nghĩ đến chuyện này, Tiểu Thần đột nhiên cười khà khà, hắn lên tiếng.

- Ha ha! Nhanh về thôi!

- Tiểu quỷ thay đổi rồi! Rất lâu mới dịp ra bên ngoài hít thở, bây giờ lại đòi về sớm... Chậc... Ta nên vui hay nên buồn đây?

Lê Hành thở dài, cám khái nhìn chằm chằm vào khuôn mặt Tiểu Thần. Nếu không phải lão nuôi nấng hắn từ nhỏ đến lớn, thì giờ đây chưa biết chừng lão sẽ lập tức đập bàn đứng lên quát “con mẹ nó, người rốt cuộc là ai?”.

Khi ánh thái dương ngã dần về phía Tây, bốn bóng người chầm chậm bước trên lớp cát hướng dần ra eo biển.

Tiểu Thần xắn tay áo, đẩy chiếc xe chất đầy hàng hóa, mặt mày tỉnh bơ vô tư nhìn trời, chỉ là trong lòng cười thầm chờ hai tên Diệp gia chuẩn bị xuất hiện.

Bất quá, cho tới lúc cả bốn người an an ổn ổn leo lên chiếc mộc thuyền neo sẵn ở đây, Tiểu Thần vẫn không hề phát hiện được chút tăm hơi nào của hai gã kia. Mãi lâu sau, khi mộc thuyền trôi xa ra ngoài khơi, Tiểu Thần chưa kịp tự giải thích được sự cổ quái khác thường bên trong, vì sao lần này sự việc vượt ra ngoài dự kiến, thì đột nhiên, giữa mặt biển mênh mông sóng gió nổi lên, mây đen kéo tới, những cột sóng dâng cao lên tới mấy trượng bất thình lình đổ ập vào chiếc thuyền đơn bạc.

Lê Hành cùng lão ngủ cả kinh hồn vía, chuyện tình bất ngờ thế này là lần đầu tiên bọn hắn gặp phải, hốt hoảng la to.

- Tất cả bám chặt vào mạn thuyền!

Vô Diện cau mày, khuôn mặt từ một kẻ bình thường, lúc này bỗng dưng biến ảo thành một lớp da trắng toát, ngũ quan tan biến, hoàn toàn trở thành một dị nhân không mắt, không mũi, không miệng...

Ba người còn lại thoáng giật mình, tuy nhiên cũng không quá lạ lẫm đối với dị trạng này của Vô Diện, vào những lúc nguy cấp, cần đối đầu với địch nhân, hắn sẽ hóa thành trạng thái mà hắn thường khoe khoang, là vô diện vô tình! Ở trạng thái này, hắn vẫn hay nói dóc là bản thân sẽ nâng cao khả năng khiến quỷ khóc thần sầu.

Khi trước, Tiểu Thần cũng chẳng khác những người còn lại, đều cho rằng lục thúc bốc phét cho vui, thế nhưng, từ ngày tu luyện, lại tự bản thân kiểm chứng nhiều lần về thủ đoạn dịch dung, hắn đã biết, lục thúc không thể là người bình thường, ngược lại, bí mật trên người vị này còn lớn hơn những gì hắn ta có thể tưởng tượng.

Về vấn đề, vì sao khi Tiểu Thần bị tên đệ tử Diệp gia ra tay đánh cho xém chút bỏ luôn cái mạng, mà lục thúc lại thản nhiên diễn tuồng không có ý định xen vào thì hắn không hiểu, chỉ có thể đoán rằng lục thúc cảm thấy chưa cần phải xuất thủ.

Nhưng hiện giờ, nhận thấy lục thúc có gì đó trở nên quái lạ, từ thân thể của lão không hề phát ra ba động của Nguyên khí Nguyên lực. Mà là một loại trạng thái cực kỳ yêu dị, nó có chút giống với Thần Thể Quyết, nhưng ít đi cái dũng cái thần, mà nhiều hơn cái âm hàn, cái thị sát...

Còn đang phân vân, đoán già đoán non thì những con sóng ầm ầm đập thẳng vào chiếc thuyền.

Tiểu Thần cười nhạt, gầm lên một tiếng, Nguyên lực hình thành quang tráo bao phủ toàn bộ mọi người vào trong, sóng nước vỗ đến va chạm với quang tráo tạo thành những tiếng xèo xèo như nước đá đổ vào lửa đỏ.

Trong phút chốc, mộc thuyền như thể có một lực đẩy, liên tục lao tới phía trước, mặc kệ sóng to gió lớn cũng không thể ảnh hưởng đến tốc độc của nó.

Lê Hành kinh hoảng, nhìn khung canh hai bên như tấm màn ánh sáng, cứ trôi qua nhanh chóng, lại liếc đến bàn tay Tiểu Thần phát ra quang mang nhàn nhạt, lão không khỏi nuốt nước bọt, miệng lắp bắp.

- Có quỷ! Tiểu tử có quỷ!

Lão Ngũ trợn mắt, một tay níu chặt vạt áo Vô Diện, một tay chỉ chỉ trỏ trỏ.

Mặc dù lúc này không có hình dạng miệng mồm, thế nhưng từ gương mặt trắng toát kia cũng vang lên thành tiếng nói.

- Ta thấy rồi, hai người các ngươi tạm thời nhắm mắt lại đi, sẽ nhanh chóng quay về thôi...

Lời của hắn vừa dứt, cả Lê Hành cùng Lão Ngũ bỗng dưng vươn vai, cả gương mặt giãn ra thoải mái, há miệng ngáp lớn, rồi tức khắc cơn buồn ngủ từ đâu kéo đến, ru hai lão từ từ nhắm mắt, đặt mình nằm xuống, chốc lát, tiếng ngay o o đã vang thành chuỗi dài.

Tiểu Thần âm trầm quan sát, thấy hai vị thúc thúc vẫn bình bình an an, say sưa lâm vào mê ngủ, hắn ngẩng mặt, cất tiếng.

Ngay lúc đó, thanh âm của Vô Diện cũng vang lên đồng thời.

- Thúc là Vô Diện, lục thúc vẫn là lục thúc của con?- Ngươi là ai? Có còn là Tiểu Thần của chúng ta?

Thanh âm hai người ngừng lại, không ai đáp ai, chỉ từ trong câu hỏi đã có câu trả lời.

Hai người “nhìn” nhau thật lâu, bất giác cùng ngửa mặt lên trời cười lớn. Tiếng cười lấp cả tiếng sóng vỗ.

- Ngươi nói trước hay ta? – Vô Diện đột nhiên dừng lại, cúi đầu lên tiếng.

- Con từ một năm sau quay trở lại đây! Tất nhiên nguyên nhân thì con đây cũng không rõ ràng cho lắm, chỉ biết là bản thân đi vào một vùng sương mù, sau đó bất tỉnh, lúc mở mắt ra đã thấy về Khứ Trần Đảo...

Không mất bao nhiêu thời gian, rốt cuộc Tiểu Thần cũng tương đối thuật lại tám phần sự việc đã phát sinh.

Lúc đó, Vô Diện mới gật đầu, dường như lão không lấy làm lạ với câu chuyện tưởng như hoang đường của Tiểu Thần, lão lên tiếng.

- Ta hiểu rồi, hiện tại ta đưa tất cả rời khỏi nơi đây đã, đừng nghĩ một chút pháp thuật có thể chống lại được Xương Cuồng! Tên này trên hải dương gần như là tồn tại vô địch!

Nói đoạn, Vô Diện đưa hai tay ra trước mặt, ở phía đối diện, Tiểu Thần mơ hồ nghe được tiếng thở dài của lão.

Ngay tức khắc, bàn tay của Vô Diện nắm lại, không gian phía trước mũi thuyền đột ngột như thể bị cái nắm tay của lão bóp nát, từng âm thanh loảng xoảng như tấm gương bị đập vỡ vang lên.

Chiếc mộc thuyền đâm vào vùng không gian tan vỡ đó, chỉ nháy mắt đã xuất hiện tại phụ cận Khứ Trần Đảo, vẫn chưa hết, ngay thời điểm con thuyền vừa lao ra khỏi vùng xoáy không gian, ở phía sau, bỗng nhiên có tiếng hét điên cuồng, dường như vô cùng tức giận.

- Khốn kiếp! Thủy Tinh Quân! Ngươi lại phá hỏng đại kế của bản vương! Ta thề sẽ đuổi tận giết tuyệt ngươi cho đến cùng trời cuối đất!

Bất quá, Vô Diện chỉ hờ hững như chẳng nghe thấy lời đe dọa đó, người lại còn cười rộ lên đầy vẻ miệt thị.

Chiếc thuyền lãng đãng trôi đi, vòng vèo theo sự điều khiển của lục thúc xuyên qua đám đá ngầm, tiến dần về bến đỗ.

Tiểu Thần vẫn đang trong trạng thái chưa hiểu được điều gì, thì Vô Diện đã nói, giọng nói mang theo nỗi niềm tâm sự.

- Kẻ ban nãy gọi Xương Cuồng! Hắn là ai, về sau nếu còn có thể, ngươi tìm hiểu trong các điển tịch là biết! Ta gọi Thủy Tinh là Quân trong biển cả, người đời gọi Thủy Tinh Quân. Bất quá Thủy Tinh năm xưa đã chết! Ta như ngươi, cũng là kẻ trôi lạc trong dòng thời gian vô định! Ở mỗi đời, ta có mỗi tên gọi khác nhau, thời này ta gọi Vô Diện, bởi vì đã quá lâu rồi, ta cũng không còn nhớ rõ khuôn mặt thật của ta!

Vô Diện vừa nói, vừa quay lại.

Thoáng thấy trên gương mặt trắng toát kia, nơi lẽ ra là vòm miệng, hiện tại cho dù chỉ là một lớp da, thế nhưng Tiểu Thần thấy rõ, quanh đó đã xuất hiện nhưng vệt máu tươi nhuốm thành một mảng đỏ cực kỳ kinh dị.

Hốt hoảng, Tiểu Thần chạy đến, tuy nhiên chưa nói thành lời, hay kịp biểu lộ ra sự lo lắng, thì Vô Diện đã phất tay, tỏ vẻ không có gì.

- Không cần sợ, ta còn ba lần dùng sức mạnh, ít ra còn có thể bảo vệ an nguy của toàn bộ huynh đệ ba lần nữa...

Hắn nói là ba lần, tự tin chắc chắn, âm thanh như thể trên đời không có bất cứ thứ gì thay đổi được.

Thế nhưng, sau ba lần nữa hắn sẽ ra sao thì lại tuyệt nhiên không hề nói qua.

Bất quá, Tiểu Thần hiểu, hắn biết lời của Vô Diện ẩn chứa điều gì, chỉ là hắn cũng không muốn hỏi thêm, đành âm thầm gật đầu. Sau đó hỏi sang chuyện khác.
- Lục thúc! Không có cách nào rời khỏi dòng thời gian này hay sao?

- Có! Ngươi đến điểm ban đầu, là ở chỗ lạc vào đây, ngay khi xuất hiện tình trạng cơ thể bị hút vào, lập tức bằng mọi giá đánh thức bản thân, tại một thời điểm vi diệu, ngươi cùng chính ngươi sẽ gặp nhau, lúc đó tự biết làm gì!

- Đơn giản như thế? Vì sao thúc...

- Ta? Ha ha! Thời điểm ta lạc vào đây... Là vì một trận chiến, là vì một nữ nhân! Ta không muốn gặp lại nàng, không muốn gặp lại huynh đệ kia! Ta muốn thay đổi, thế nhưng càng thay đổi càng rối rắm, cho đến một ngày, ta hoàn toàn lạc mất phương hướng...! Nhớ lấy, đừng bao giờ thay đổi bất kỳ sự kiện nào trong trí nhớ, nếu không ngươi sẽ như ta, sống trong tình cảnh cả đời luẩn quẩn tại một chỗ mãi mãi!

- Con hiểu rồi! Đa tạ thúc! - Tiểu Thần gật đầu, thế nhưng hắn cũng không bỏ qua bất cứ biện pháp nào khác, đầu tiên phải tìm lão già thần bí, sau đó kiếm Lam Nhãn Báo hỏi thăm, thử xem còn cách nào nhanh hơn hay không.

Rất nhanh, chiếc mộc thuyền cuối cùng cũng đã neo lại bên bờ hải hạp, hai người còn lại sau vài lần cựa mình, liền ngáp dài tỉnh lại, thủy chung chẳng hề hay biết hoặc là nhớ đến sự tình vừa rồi, Lê Hành hớn hở lên tiếng.

- Ha ha! Ngủ ngon quá, nào nào nhanh chân nhanh tay lên, hai tên kia còn ngồi đó chuyện trò gì nữa chứ, lại giúp ta một tay xem nào!

- Tới ngay! - Tiểu Thần đứng bật dậy, lao đến đỡ những gói hàng lên vai, đoạn nhanh chóng nhảy khỏi thuyền.

Tất cả trôi qua như giấc mộng!

Cuộc sống vẫn cứ thế tiếp diễn, vui vẻ, tràn ngập tiếng cười!

Ba ngày sau!

Bên trong hang động, Tiểu Thần ngồi đối diện với lão già, bàn tay hừng hực ánh lửa, sau một hồi chứng minh cũng như thuật lại mọi chuyện, hắn yên lặng chờ lão đưa ra kiến giải cho vấn đề này.

Bất quá, có thể lão từng là tu luyện giả đỉnh phong của nhân loại, từng là cường giả Liệt Nhật cảnh viên mãn, thế nhưng, đối với sự tình Tiểu Thần trải qua, đã hoàn toàn vượt ra những gì lão có thể nhận thức, đã vượt khỏi phạm trù hiểu biết của con người. Bởi vậy, ngoại trừ chép miệng than vắn thở dài, rốt lại lão cũng chỉ nói được hai từ cổ quái rồi im bặt.

Tuy rằng lão không thể nào giải thích chuyện của Tiểu Thần, nhưng mà bởi vì hiện tại thấy tên tiểu tử đang ngồi đối diện không ngờ đã là Đoạt Nguyên cửu tầng, lão thật sự cực kỳ vui mừng, còn sướng hơn bởi cư nhiên tên này còn tu luyện Pháp môn mà mình trong tương lai truyền thụ, lão cười hắc hắc, miệng mồm ngoác ra, nói.

- Tiểu tử khá lắm, ha ha! Tiêu Diêu Cửu Thức lại luyện được Ngư Tế Chỉ thành thạo như vậy rồi! Đáng khen, đáng khen! Ha ha!

- Ài! Lão lại nói chuyện đâu đâu! Con cần biết có cách nào quay về thời gian thực hay không?

- Chậc! Chẳng nhưng tu vi tăng, lễ phép cũng tăng! Đáng khen, đáng khen! Trước đây một tiếng “ta”, hai tiếng “ngươi” lại còn lão quỷ, hiện tại... Ha ha! Tốt lắm!

- Lão...! - Tiểu Thần cười khan, triệt để bó tay.

- Đùa chút thôi, không cần khẩn trương! Mặc dù ta không hiểu được loại lực lượng nào ở môn phái mà ngươi gia nhập... Tên gì nhỉ, à à! Là Hạo Dương Phái... Lại có thể ngang nhiên đem một người bằng xương bằng thịt vượt qua thời gian quay về thời điểm quá khứ, còn khủng bố tới mức giữ nguyên bản chất cũng như cảnh giới, đây rõ ràng không phải là quay ngược thời gian đơn giản.

- Con chưa hiểu lắm! - Tiểu Thần gãi đầu cười hắc hắc.

- Ừm! Không sao, ta giải thích lại. Tỷ như thời gian là một vòng quay thuận chiều, nếu có người nào can thiệp, quay ngược vòng quay đó, vậy thì tất cả phải trở về thời điểm trước đó, xem như là một lần nữa khởi động lại cũng được. Đằng này, đây không phải là quay ngược, mà là có lực lượng mạnh mẽ, cơ hồ trong tích tắc nhấc một điểm bên trong vòng quay ở hiện tại, ngạnh nganh sinh sinh bỏ qua quy tắc ném về phía sau...

Tiểu Thần gục gặc đầu trong thoáng chốc, mơ hồ hiểu ra nhưng lời lão già vừa diễn giải, tuy là có đôi chút không đúng với những gì hắn suy nghĩ, thậm chí trên thực tế cũng chưa hẳn là vậy, thế nhưng về cơ bản cũng hợp lý đến sáu phần!

Vẫn còn đang suy tư, lúc này, lão già lại nói.

- Tiểu tử! Cho dù ngươi có hay không quay lại, có hay không ta trong tương lai đã cứu ngươi một mạng, lời hứa trước kia vẫn phải tính!

- Đương nhiên! - Tiểu Thần khẳng định chắc chắn, không chút do dự.

- Tốt! Theo sự kiện mà ngươi kể, trong ba tháng tới, ta sẽ dạy ngươi cái khác. Tính ra, vấn đề này đối với ngươi lại càng có lợi, hãy nghĩ thoáng hơn đi, khởi điểm ngươi ngu ngơ, dò dẫm từng bước, hiện tại thì thế nào? Ha ha, đồng trang lứa của ngươi lúc này còn đang khổ cực vì tìm kiếm cơ duyên, tài nguyên các thứ! Ngươi thì đã đánh vững căn cơ, thậm chí còn xuất hiện trạng thái Nguyên lực cô động đến đặc quánh. Hiện tại chỉ cần kiếm đủ Thiên Tuyệt Khí là có thể đột phá!

- Con muốn vào Bá Địa! - Tiểu Thần cười cười.

Nghe hai chữ Bá Địa, nhất thời lão già hơi nhíu mày, sau khi ngẫm nghĩ hồi lâu mới nói tiếp.

- Cũng tốt, tuy nhiên ngươi có biết Bá Địa nguy hiểm bao nhiêu? Mà thôi, trong ba tháng này ta sẽ dạy cho ngươi tất cả những thứ quan trọng nhất của thế giới tu luyện!

Nói tới đây, lão dừng lại, ngẩng mặt nhìn lên nóc động, thở dài thật lâu, đoạn nhìn Tiểu Thần than thở.

- Ta đi nhầm đường, chín phần chín tu luyện giả Thần Nam đều đi nhầm đường! Ngươi thắc mắc là ta không dạy rõ ngươi về các loại Thiên Tuyệt Khí? Ha ha, nếu không phải bây giờ ngươi là một tồn tại nằm ngoài thời không, ta cũng làm ra quyết định như thế thôi. Đương nhiên cũng không để ngươi đâm đầu vào việc đột phá, mà ta vẫn đưa ra vấn đề hạn chế Viên Nguyệt cảnh là mức cuối cùng, để ngươi quay lại gặp ta. Một câu thôi! Cảnh giới của tu luyện giả không nói lên điều gì!

Tiểu Thần ngơ ngác, câu hiểu câu không đối với những lời của lão, hắn ngập ngừng hỏi lại.

- Vì sao cảnh giới không nói lên điều gì? Không phải tu luyện đến chung cực Liệt Nhật viên mãn, có hai ngàn năm thọ nguyên tiêu dao thế gian?

- Chung cực! Ha ha! Ngươi biết không, mấy cây đinh khốn kiếp khốn trụ ta là trong tay một kẻ chỉ mới Viên Nhật sơ kỳ cắm vào! Hắn là đường đường chính chính thắng ta, không phải dở trò hèn hạ đánh lén!

Dừng lời, lão chua chát thở hắt ra, như thể muốn trút đi sự rầu rĩ trong đáy lòng, sau đó hít một hơi thật mạnh, lấy lại chút bình tĩnh, cất tiếng.

- Bên ngoài Thần Nam, chính xác là bên ngoài Nhân giới này, còn có một nơi cao cấp hơn. Cho đến khi đạt tới Viên Nguyệt cảnh ngươi sẽ nhận thấy nơi đó kêu gọi, nhưng mà nếu tiếp tục tu luyện đến Liệt Nhật cảnh trung kỳ trở lên, ngươi sẽ biết bản thân vô duyên với nơi đó, bởi vì đã lầm đường lạc lối!

...!

Chương 104: Trở lại

Thời gian ba tháng thấm thoắt đã trôi qua, quãng thời gian này không giống như “trước kia”, Tiểu Thần ngoài việc tiếp thu những vấn đề bí ẩn của giới tu luyện, thì hắn còn không ngừng tham khảo từ chỗ lão già, nhờ vào kiến thức rộng lớn của lão để hoàn thiện kỹ năng cùng vài sự việc mà “trước đây” hắn vẫn chưa thể nào thuận lợi sử dụng hay là giải đáp được.

Dù gì thì lão cũng là người từng đứng trên đỉnh cao một đời, lại càng là lão quái sống ngoài ngàn năm, mức độ hiểu biết cũng như kinh nghiệm của lão ta, không phải một vài quyển sách khô khan có thể sánh bằng.

Đầu tiên phải nói đến, chính là sự tình xem như quan trọng nhất sắp tới mà bằng mọi giá Tiểu Thần buộc phải tham dự.

Bá Địa!

Nói là buộc, bởi vì từ miệng lão tiết lộ, Bá Địa chẳng những là vùng đất trong mơ của mọi kẻ có chung mục đích trên con đường trở thành người mạnh, mà nó còn là một trong nhưng điều kiện tiên quyết để sau này đột phá cảnh giới cao hơn.

Chưa kể, theo như những gì lão đề cập, ở đó có thể dễ dàng tìm kiếm được một loại khí tức Nguyên Thủy hóa thành thảo dược, đặc tính chung của những loại thảo dược đó chính là kéo dài sinh mạng cho con người. Đồng nghĩa với việc, chỉ cần sau khi sử dụng, dù là người phàm mắt thịt không trải qua tu luyện, cũng có thể thoải mái sống thêm vài trăm năm tuổi khỏe mạnh.

Đây mới chính là điều Tiểu Thần vừa kinh hãi, vừa vui mừng, bởi lẽ, hắn đang nghĩ tới những vị thúc bá của mình.

Bọn họ không thể tu hành, tuế nguyệt vô tình sẽ chẳng chừa một ai, rốt cuộc cũng có ngày họ nằm xuống. Đương nhiên Tiểu Thần không phải có ý nghĩ tìm kiếm bất tử bất lão cho họ, hắn biết đó là viễn vông là điều phi lý, thế nhưng chỉ cần sống thêm một vài trăm năm cũng đủ, đủ để hắn hoàn thành lời hứa, sau đó quay lại sống cùng tất cả, trải qua một cuộc đời bình an tự tại.

Cũng coi như để hắn hoàn thành bổn phận của kiếp này, phụng dưỡng sáu người thúc bá vẹn toàn, nếu có một ngày họ nằm xuống, hắn cũng không hối không tiếc.

Song song với đó, việc thứ hai mà hầu hết thời gian còn lại Tiểu Thần đặt hết tâm trí, chính là cố gắng hoàn thiện môn yếu quyết mà hắn tự nghĩ ra dựa trên những Pháp môn của bản thân.

Bá Địa vô cùng nguy hiểm, thêm một đòn sát thủ, tương đối mà nói, có thể vào lúc cận kề sinh tử sẽ đồng nghĩa với thêm một cái mạng, thêm một lần được sống thì có ai lại chê nhiều?

Bởi vậy Tiểu Thần không dám qua loa.

Vùng đất ấy, vốn là giấc mơ của toàn thể kẻ tu hành sống trên Thần Nam, thế nhưng ở đó cũng đồng thời là nấm mồ của nhiều giấc mơ bị chôn vùi vào vĩnh hằng năm tháng.

Vạn người đi vào, đem theo vạn giấc mơ, cuối cùng có mấy ai được toại nguyện.

Nguy hiểm ra sao thì Tiểu Thần chưa biết, mà ngay cả lão già cũng chẳng thể diễn tả một cách chi tiết được, chỉ nghe lão già nhắc tới vài ba sự việc có liên quan, đó là mỗi sáu mươi năm Bá Địa khai mở, đều khác hẳn so với tất cả những lần trước, không bất kỳ lần nào giống lần nào.

Chẳng qua, ngày khai mở Bá Địa thì không chỉ ở Hạ Nguyên Khu, mà Trung Nguyên Khu, Thượng Nguyên Khu, vùng Tây Bắc, bên ngoài hải dương, thủy chung chỉ cần là nơi có người tu hành sinh sống, ắt sẽ xuất hiện cánh cổng dịch chuyển để đi vào vùng đất kia.

Thêm nữa, ở đó không cố định hay là ràng buộc tu vi cảnh giới, ai ai cũng đều có thể tham dự, một nơi không hề có quy tắc ràng buộc. Thứ duy nhất xem như quy tắc không ngoài chuyện, mạnh được yếu thua, và thua chính là chết, là đem giấc mơ của bản thân mai táng cùng vạn vạn giấc mơ khác.

Bá Địa! Chung quy trở thành một canh bạc trong đời của mỗi con người có chung mục tiêu! Đã là canh bạc, người thua luôn chiếm phần đông!

Những ngày cuối cùng trước khi đến thời điểm Tiểu Thần phải rời đi.

Rốt cuộc hắn cũng thở phào một hơi, cảm thán nói.

- May mắn thật, có thêm lá bài tẩy này cảm giác tự tin hơn hẳn!

Nhìn hỏa cầu rực cháy trên tay, Tiểu Thần vô cùng hài lòng, ánh mắt chăm chú nhìn ngắm thật lâu.

Thoạt nhìn hỏa cầu trên tay hắn không có gì khác so với một thức Hỏa Cầu Thuật cơ bản. Thế nhưng, ở trung tâm của hỏa cầu đang cháy đỏ, không ngờ còn xuất hiện thêm vài chấm đen rất nhỏ đang liên tục xoay tròn, còn không ngừng va chạm lẫn nhau, sinh ra hàng loạt các phản ứng tựa như các vụ nổ.

Tuy nhiên, sau khi hình thành những vụ nổ bên trong hỏa cầu, tưởng chừng hỏa cầu sẽ tắt ngóm, thế nhưng trái lại với những gì người bên ngoài nhìn vào liên tưởng, từ đó lại một lần nữa sinh ra nhiều chấm đen hơn, lại tiếp tục xoay tròn, lặp lại vòng tuần hoàn liên miên.

Cứ như thế, cho đến khi những chấm đen cũ mất đi, những chấm đen mới hình thành thay thế, biến hóa toàn bộ hỏa cầu trở thành một hắc cầu đen tối, Tiểu Thần mới mĩm cười mãn nguyện thu tay.

Ngay khi ấy, lão già vẫn yên lặng từ đầu đến cuối, bất giác lên tiếng.

- Không nghĩ đến ngộ tính của ngươi tốt như thế! Tự sáng tạo được một thức công kích quá sức quỷ dị.

- Mạc lão quá khen, con đây cũng chỉ dựa trên nhưng thứ có sẵn, tuyệt không dám tự nhận là sáng tạo, cùng lắm chỉ xem như sửa đổi để thuận tay hơn một chút!

Thời gian qua, Tiểu Thần đã được lão già tiết lộ một phần danh tánh cũng như xuất thân của lão, tuy nhiên lão cũng chỉ hạn chế ở mức độ nhất định, với lý do nếu Tiểu Thần biết càng nhiều càng dễ dính vào vòng nguy hiểm.

Mạc lão vốn là người Thượng Nguyên Khu, tám trăm năm trước lão đã được toàn thể Thần Nam công nhận là khoáng thế kỳ tài, bởi vì mới hơn hai trăm tuổi chẳng những đột phá Liệt Nhật cảnh, còn sáng lập nên một môn phái vô cùng hùng mạnh.

Có điều sự đời luôn luôn xảy ra những chuyện ngoài ý muốn, khi lão tiếp tục đột phá đến Liệt Nhật trung kỳ mới biết bản thân đã lầm đường, không còn bất cứ cơ duyên nào để thay đổi, đời này dù không cam lòng thì cũng chỉ cắn răng dừng lại ở Liệt Nhật viên mãn.

Đó là tất cả những gì Mạc lão nói qua, chi tiết bên trong vì sao lão lại bị trúng phải ám thương, rồi chạy tới Khứ Trần Đảo thì lão không hề nhắc, chỉ luôn mồm đề cập đến việc khi nào Tiểu Thần đến Viên Nguyệt cảnh lão sẽ tiếp tục giải thích.

Sau thời gian mấy ngày, những thứ cần làm, Tiểu Thần đã làm, những thứ không cần làm hắn cũng đã làm.

Ở bên cạnh các vị thúc bá quây quần, có rượu uống rượu, có thịt cùng ăn, có vui vẻ, có tâm sự, có những chuyện đã từng không nói ra, đều được Tiểu Thần hết lòng bày tỏ.

Rốt cuộc cái gì đến cũng sẽ đến, hắn rời đi! Tuy nhiên, lần này là Vô Diện tiễn hắn.

- Tiểu tử! Những thứ cần cho ngươi biết ta đã đã nói hết, hãy nhớ cẩn thận, về sau nếu chạm mặt với những tồn tại vượt ra ngoài sự hiểu biết của bản thân, ngươi nên nhớ tránh được thì tránh, không tránh được cũng phải tránh! Những thứ các ngươi gọi là cảnh giới gì đó, đối với chúng ta đều không đáng một xu! Thời của chúng ta chỉ gọi chung là Thần Thông, Thần Thông ai mạnh người đó thắng.

- Con đã rõ! Thúc yên tâm, con tự biết chừng mực, sẽ tận sức tránh đi những phiền toái không đáng có. Nhưng mà, liệu trên đường con có gặp lại... “thứ kia” hay không?

Tiểu Thần chắp tay đứng bên mộc thuyền, đối diện hắn, lão lục Vô Diện vẫn một bộ dáng cứng đờ không chút biểu lộ bất cứ tình cảm gì trên khuôn mặt, lão nói.- Ý người là Xương Cuồng? Ngươi không cần lo lắng, bản thể nó không ở đây, chỉ là đôi khi nó cảm nhận được ta hiện hữu mới tạo thành sóng gió mà thôi. Nó là nhắm vào ta! Cơ thể nó trúng phải cấm thuật của một vị Thần cổ đại, không được phép hoành hành đối với người vô tội, ta cùng nó có nhân quả cho nên nó mới tạo thành công kích đối với ta. Có điều, nó cũng chỉ là một trong những thứ mà ta nói thôi, từ từ sớm muộn ngươi sẽ nhận ra. Tốt rồi, không nhiều lời nữa, nhớ bảo trọng, có rãnh thì quay về gặp chúng ta... Mấy người kia tuổi thọ có hạn, không thể như ngươi...

- Con hiểu! Nhanh thì một năm, chậm thì ba năm con sẽ quay lại, nhất định sẽ tìm được Nguyên Thủy thảo dược!

- Ừm! Đi đi!

- Lục thúc bảo trọng!

Nói đoạn, Tiểu Thần phủ phục xuống, xá một xá với Vô Diện, sau đó lại quay về hướng xa, nơi có mái nhà tranh đã không thể nhìn vào trong tầm mắt, Tiểu Thần cúi đầu, miệng thì thào.

- Mọi người giữ gìn sức khỏe!

Xong đâu đấy, Tiểu Thần quay người, dứt khoát nhảy lên thuyền, giương buồm ra khơi.

- ----o0o-----

Mấy ngày sau, bên trong Vô Danh Lâm.

Tiểu Thần vừa đi vừa làu bàu.

- Đúng là không có Pháp khi phi hành thật bất tiện, một Đoạt Nguyên cửu tầng phải ngồi thuyền hết mấy ngày, thật mất mặt hết sức! Ài...

Mọi chuyện diễn ra không khác bao nhiêu so với những gì Tiểu Thần đã trải qua.

Vẫn loanh quanh khắp nơi, gặp vài ba yêu thú yêu trung nhất cấp, sau đó lại chứng kiến việc hai tên Tinh Đấu giai Huyết Ma Môn đồng quy vu tận, lại một lần nữa lấy được chiếc nồi đất.

Chỉ khác là Tiểu Thần có chạy loạn khắp nơi, cày tung cả vô danh lâm cũng không thấy bóng dáng Lam Nhãn Báo ở chỗ nào.

Điều này khiến cho hắn sinh ra hoảng sợ, là hoảng sợ cực độ.

Bởi vì nếu không để Lam Nhãn Báo nhận thức bản thân mình mang dòng máu Lạc gia nhất tộc, vậy sự tình Xích Quỷ Bảo làm sao có thể hoàn thành, không hoàn thành chuyện Xích Quỷ Bảo vậy thì làm sao trở thành nhóm Tam Tinh Ma Phỉ cùng hai con hàng Triệu-Yến?

Triệu Thanh hay Yến Nhất Phi thì cũng thôi đi, vì dù sao cũng sẽ gặp lại khi bản thân tiến vào Hạo Dương Phái.

Thế nhưng, không có sự việc đó thì chuyện đi vào Bất Hối Thông Đạo có hay không sẽ bị thay đổi? Đây là chuyện Tiểu Thần không dám đoán trước.

Mọi việc dần dần diễn biến lệch ra khỏi quỹ đạo vốn có của nó.

Dĩ nhiên Tiểu Thần cũng không thể tốn thêm thời gian ở đây để liên tục truy tìm tông tích Lam Nhãn Báo, không thể vì một chuyện lại khiến một chuyện nối nhau thành vấn đề càng lúc càng trở nên rối rắm.

Bởi vậy, ngay khi thời gian hết một tháng, hắn bất đắc dĩ phải rời khỏi khu rừng không tên này, thẳng hướng Thiên Long Thành, sau đó từ tốn leo lên Bất Hối Sơn, chờ gặp Lâm Tuyết Trần để “bị ném” vào Hạo Dương Phái.

Vẫn là những nấc tháng đó, vẫn là ba bóng dáng đang xôn xao từ xa.Triệu Thanh cùng tên sư huynh mập mạp đang khúm núm đứng bên cạnh Lâm Tuyết Trần, nghe gã sư thúc bề ngoài hào hoa phong nhã phóng ra từng lời nói như rắm nổ thối um.

Rất nhanh, Tiểu Thần tiến đến, gây nên sự chú ý của Lâm Tuyết Trần, cuối cùng hắn cũng bị gã sư thúc kia xách cổ mặc cho đã có chuẩn bị từ trước.

Tiếp theo là một màn như cũ, vẫn là gặp qua Yến Nhất Phi, được Nguyễn Tề triệu kiến, tuy nhiên lần này Tiểu Thần đã là một Đoạt Nguyên cửu tầng, thế cho nên hắn không mang vấn đề thương thế để tạo thành vỏ bọc, mà là, hắn thoải mái nói rõ nguyên nhân được ân sư phái tới, đường đường chính chính đem phong thư đã chuẩn bị từ trước do Mạc lão đích thân viết giao tận tay cho Nguyễn Tề.

Bên trong bức thư chỉ ngắn gọn vài chữ.

“ Lão hủ Mạc Đĩnh Thiên! Đọc xong hủy thư!”

Nguyễn Tề trợn mắt cảm nhận được khí tức lưu lại trên lá thư, cả bàn tay như thể bị hàng trăm mũi kim nhọn đâm chích, ngay lập tức lá thư lóe sáng rồi đột ngột hóa thành tro tàn.

Sau đó hắn gật đầu, ánh mắt tràn đầy sự hy vọng nhìn thẳng đến Tiểu Thần, lên tiếng.

- Tốt, hóa ra ân sư của tiểu huynh đệ là vị đó, Nguyễn mỗ từ lâu đã nghe qua danh tiếng! Từ nay ngươi là đệ tử của Hạo Dương Phái!

Nói xong, hắn để cho tất cả lui ra.

Mọi sự cứ như thể trở lại quỹ đạo ban đầu.

Trong căn phòng, Nguyễn Tề ngồi đối diện cùng ba vị Phong chủ. Hắn đưa bàn tay lên cho những người khác quan sát, sau khi nhìn rõ ràng, cả ba người kia đều giật mình vừa mừng vừa sợ.

Không ai dám tin, đường đường một vị cường giả Liệt Nhật cảnh như Nguyễn Tề lại bị một lá thư tầm thường cứa rách lòng bàn tay, tạo thành một chữ Hủy vẫn còn đang rướm máu.

- Tiểu tử kia có thân phận gì? Đích thân vị đó phái đến! Chậc... Không thể tiết lộ ra bên ngoài... Chuyện này... Chậc!

- Ta nghe nói, vị này đã mất tích nhiều năm... Hiện tại vì một thiếu niên mà đột nhiên xuất hiện trở lại!

- Là phúc không phải họa, là họa không tránh khỏi! Là phúc hay họa thì thiếu niên này phải đảm bảo hắn tuyệt đối an toàn! Nếu không chúng ta gánh không nổi!

Nghe ba người bên cạnh lầm rầm bàn tán, Nguyễn Tề cười to, sau đó mới tiếp lời bọn họ.

- Ha ha! Tốt rồi, cứ tạm thời nhìn đến hắn thêm một thời gian, không cần biết vì nguyên nhân gì, thế nhưng ta cảm thấy hắn ta không có ác ý với Hạo Dương Phái chúng ta! Chỉ cần như vậy là đủ! Trái lại, ta còn cảm thấy thời cơ quật khởi của chúng ta đã đến!

- Vì sao?

- Chưởng môn có thể nói rõ hơn?

- ...!

- ----o0o-----

Vì sao Mạc lão không ngại nguy hiểm, chấp nhận tiết lộ danh tánh để Tiểu Thần thuận lợi hơn trong việc quay lại Hạo Dương Phái?

Bởi vì nếu Tiểu Thần quay lại khi đã là một Đoạt Nguyên cửu tầng, nhất định sẽ sinh ra rất nhiều phiền phức không đáng có, mặc dù Tiểu Thần hay là Mạc lão đều không ai đoán trước được chuyện gì sẽ xảy ra, có thể hắn sẽ bị kẻ khác nghi ngờ sau đó nhẹ thì bị trục xuất, nặng hơn còn có thể bị người ta một tát đánh thành thịt vụn. Ai mà biết được trước chứ?

Tất cả nguyên nhân ấy, chỉ dùng một chút mạo hiểm để hạn chế rắc rối xuống mức thấp nhất, lão Mạc sẽ chấp nhận đánh cược.

Rốt cuộc, toàn bộ quá trình diễn ra tương đối hoàn chỉnh, về lý thuyết không có gì quá xa so với thực tế, càng không có thêm bất cứ vấn đề gì sản sinh gây nên sự bất thường so với dòng thời gian “trước kia”!

Tiểu Thần gặp Triệu Thanh, cùng nhau tiến vào Thiên Phạt Lâm!

Chỉ là hơi khác so với lúc trước, Tiểu Thần không mua bán gì với Thanh Vân Trai! Không bị bại lộ tung tích, cũng không có chuyện Diệp gia cùng Huyết Ma Môn truy sát. Tất cả dường như trở nên hoàn hảo hơn đối với những gì Tiểu Thần mong muốn.

Vẫn là chuyện ra tay với đám người Thiên Nguyệt Tông, nhưng mà lần này nhẹ nhàng qua ải, không hề có gì khó khăn.

- Đa tạ sư huynh ra tay giúp đỡ! Không nghĩ đến sư huynh lại chủ động gọi đệ đi hái quả, hắc hắc, thật trùng hợp, may mắn lúc sư huynh gia nhập môn phái để cho đệ gặp sư huynh trước... Ông trời thật tốt với Triệu Thanh đệ đây! Ha ha.

Tất cả đều cứ thế diễn biến theo một trình tự mà Tiểu Thần biết trước kết quả.

Cho tới khi Xích Quỷ Bảo hiện thế!

Khi toàn thể chúng nhân ở bên ngoài Thiên Phạt Lâm đối kháng với âm ba quỷ quái.

Thì đột nhiên, dị biến khác lạ phát sinh trên bầu trời, khiến cho Tiểu Thần xém chút tức hộc máu, mở miệng hét toáng lên.

- Con mẹ nó!

Chương 105: Lộng giả thành chân (1)

Đôi mắt Tiểu Thần lập lòe những hoa văn bảy màu, liên tục chớp nháy, chăm chú nhìn vào những hình ảnh đang phát sinh trên bầu trời Thiên Phạt Lâm, từng đoàn vụ khí chẳng rõ từ đâu xuất hiện, lạ lẫm lại quen thuộc đến mức quỷ dị.

Sau đó là những tình huống không thể tin đập thẳng vào mắt hắn ở khắp mọi nơi, xung quanh khu vực giữa các thế lực chiếm đóng.

Những hình ảnh mà chỉ mỗi mình hắn thấy, bởi lẽ xung quanh vẫn giữ nguyên tràng diện toàn thể chúng nhân đang cố gắng chống đỡ với hàng loạt các đợt âm ba hóa thành thực chất liên tục tuôn ra, mà không một ai hay biết sự thật, tất cả những việc đó dường như đã trải qua một lần rồi.

Tất cả hình ảnh trong mắt Tiểu Thần hiện giờ chính là chồng chất lên nhau một cách khó hình dung để diễn tả thành lời.

Có thể người hiện đại sẽ cảm nhận được lúc này đây mọi sự cứ như thể một cuộn phim đang tua ngược, lại có một cuộn phim chiếu bình thường, hình ảnh đè lên nhau, một rõ ràng, một mờ ảo.

- Chuyện quái quỷ gì thế này? Tại sao những kẻ kia lại sớm chết hết? Rốt cuộc đây là sự thật, hay chính ta bao lâu nay đã lâm vào huyễn thuật quá khủng khiếp?

Tiểu Thần bặm môi trợn mắt, nấp bên trong tấm mai rùa kiên cố của Triệu Thanh, ló ánh mắt giáo giác nhìn khắp mọi nơi, tinh thần bất chợt trở nên hoảng loạn thấy rõ. Những kẻ quanh đó dưới cái nhìn thông thường vẫn đang hoạt động, là người sống sờ sờ bằng xương bằng thịt, tuy nhiên khi sử dụng thất thải nhãn mục thì bọn chúng chỉ là những cái xác không hồn, gương mặt trắng bệch, đôi mắt đục ngầu, tử khí đậm đặc toát ra khắp bốn phương tám hướng, như thể đó là những cỗ thây ma đang có người điều khiển.

Rõ ràng nếu như diễn biến đúng với “thời gian” kia thì vào lúc này mới bắt đầu có người ngã xuống, thậm chí có chết trước cả ngày cũng nhất định không thể xuất hiện dị trạng kinh khủng bậc ấy được.

- Sư huynh! Có gì khó chịu hay sao? – Thoáng nhìn ra nét mặt có gì đó không ổn của Tiểu Thần, Triệu Thanh kinh nghi dò hỏi.

- Không rõ! Trong lòng ta khó chịu quá! - Tiểu Thần lắc đầu đáp lại.

- Bụng khó chịu? Chậc, sư huynh chớ nên làm bừa... Khụ... Ở trong này hơi chật chội... Thối lắm!

Nghe Triệu Thanh nhắc lại câu nói y như “trước kia” Tiểu Thần dở khóc dở cười, có điều càng là như vậy hắn càng giật mình khó hiểu, nếu đây là huyễn thuật thì thực sự quá cao minh rồi, quá chân thật rồi.

Nhưng mà, rốt cuộc nếu là huyễn thuật vì sao Mạc lão lại có những giải thích tương đối chuẩn xác. Chưa kể lục thúc Vô Diện còn khẳng định thúc ấy cũng chính là người bị ném vào một khoảng thời không khác.

Tất cả sự việc dường như lâm vào bế tắc, mọi chuyện vẫn đúng với những gì đã xảy ra cơ mà? Tại sao đột nhiên lại có những vấn đề phát sinh ngoài dự đoán, tỷ như lớp mê vụ đang hình thành ngoài kia là như thế nào?

Phía trên Thiên Phạt Lâm, mờ hồ xuất hiện những đợt khói xám mờ mờ ảo ảo chẳng khác bao nhiêu so với lớp sương mù dày đặc mà Tiểu Thần từng chứng kiến ở Bất Hối Thông Đạo.

Chỉ là!

Ngoại trừ hình ảnh đối kháng của bảy cột sáng xông phá bầu trời, cùng hình ảnh Cửu Tinh Liên Châu là mọi người có thể thấy rõ. Còn lại đợt mê vụ đột ngột xuất hiện, thì không một ai nhận ra sự hiện hữu của nó.

Từ bên trong, mơ hồ phản chiếu hình ảnh thông đạo trước đây, càng kỳ lạ ở chỗ, dĩ nhiên xuất hiện ba thân hình trông giống như đám Tiểu Thần, Triệu Thanh, Yến Nhất Phi đang di chuyển dọc theo làn mê vụ đó.

Mê vụ càng ngày càng mở rộng phạm vi bao trùm, phủ xuống mặt đất, phô thiên cái địa không chừa một kẽ hở.

Mê vụ cuốn đến đâu, người sống vẫn sống, có điều người ở “thời gian kia” đã từng chết thì dưới ánh mắt của Tiểu Thần, ảo ảnh giòi bọ tràn ngập, bò lổm ngổm khắp cơ thể, đặc biệt trong hốc mắt còn không ngừng chui ra ngoài từng đám ấu trùng trăng trắng lúc nhúc thành từng đàn.

Thoạt nhìn vô cùng gớm ghiếc, thế nhưng bọn chúng lại chẳng hề hay hề biết. Vẫn cứ cắn răng chống chọi với âm ba.

Tiểu Thần còn chưa kịp cảnh tỉnh Triệu Thanh, thì chỉ trong nháy mắt, tấm mai rùa đã bị mê vụ nuốt chửng.

Ngay lúc đó, trong đầu Tiểu Thần chợt nổ vang, nhớ đến một chuyện, một chuyện mà hắn ta không dám chắc chắn, một chuyện mà hắn chỉ dám đặt ra nghi vấn...

- Cố sự của lão Lam? Trong trận chiến giữa Thần Tộc cùng Thiên Tộc không phải lão từng nói đã có một sự kiện gây ra ảnh hưởng toàn cục hay sao? Là mê vụ! Có khi nào...

Nghĩ đến đây bất chợt Tiểu Thần ngáp dài, hắn kinh hoàng, vội vàng dùng Thần Thể Quyết bảo trì một chút lý trí cuối cùng, một chút tỉnh táo duy nhất còn sót lại...

- Tiểu Thần! Tiểu Thần! Ngươi không sao chứ?

- Tự dưng ngất xỉu? Ngươi bị trúng tà rồi! Nhanh chân lên, cái thứ quỷ quái kia có thể tiến đến bất cứ lúc nào!

Nghe hai âm thanh quen thuộc vang lên bên tai, Tiểu Thần cựa mình, cố hé đôi mắt nhìn đến.

Sau khi chớp chớp mấy lần, hắn lên tiếng.

- Ta ngất đi bao lâu rồi?

- Chừng vài hô hấp... Tự nhiên giao cho hai người chúng ta mấy khỏa hắc châu, rồi người quỵ xuống, Yến sư huynh lay lay vài cái ngươi tỉnh lại đó thôi! Còn hỏi bao lâu? Bộ ngươi thấy lâu quá hay gì? – Triệu Thanh vỗ vỗ vào vai Tiểu Thần, bĩu môi.

- Hiểu rồi! Vẫn chưa thoát ra được vòng xoáy... - Tiểu Thần đứng lên, gật đầu đoạn thì thào trong miệng.

- Vòng xoáy? Vòng xoáy gì? Ngươi gọi thạch cầu kia là vòng xoáy? - Yến Nhất Phi nhíu mày, nghi hoặc hỏi.

- Không có gì, chúng ta đi thôi!

Yến Nhất Phi nhìn sang Triệu Thanh, nhún vai biểu tình không hiểu, sau đó cả ba sóng bước đi vào điểm dịch chuyển.

Rất nhanh, bọn hắn đã đối mặt với đoàn mê vụ bên trong ải thứ hai. Một lần nữa quang mang xanh lục phủ xuống, trước khi mọi người biến mất, Tiểu Thần đã lên tiếng.

- Nếu các ngươi cũng giống ta! Nếu các ngươi quay lại thời khắc nào đó trong cuộc đời! Hãy nhớ, ba người chúng ta vẫn là huynh đệ!

- Nói thừa!

- Dĩ nhiên rồi!

Giọng nói văng vẳng, lãng đãng trong hư không, cứ vọng về giữa từng làn sương mù, tựa hồ mãi mãi tồn tại xuyên suốt từ những năm tháng xa xưa, hiện tại một lần nữa tiếp tục ngân lên...

Tiểu Thần nhắm mắt lại, bất thình lình, ngay sau đó đôi mắt chợt mở ra, quang mang chiếu sáng khắp nơi, rồi đột nhiên hắn hống lên...Tiếng hống kéo dài ông ông... Tạo thành mười hai tiếng sấm, nổ vang chấn động trời đất.

Vào một thời khắc cực kỳ khó có thể diễn tả, như là thời điểm giao nhau giữa hai mốc thời gian bất kỳ.

Thân ảnh Tiểu Thần vừa chìm vào giấc ngủ, quang mang xanh lục còn chưa kịp thời tác động lên cơ thể hắn, mang hắn đi quá khứ, thì đột nhiên bên tai có tiếng rồng ngâm đánh thức hắn khỏi cơn mê man.

- Chuyện gì?

Giật bắn mình, Tiểu Thần toát mồ hôi tỉnh táo, cơn đau như thể có mười hai nhát búa nện vào trí não khiến hắn run rẫy, sự sợ hãi xâm chiếm khắp mọi nơi, từ tinh thần đến thân thể.

Thở hồng hộc, cả khuôn mặt bất chợt tái xanh, Tiểu Thần đưa mắt nhìn vào đám sương mù quỷ dị trước mắt, thều thào.

- Đa tạ! Ta đã trở lại!

Lúc đó, từ bên trong sương mù, thanh âm nhẹ nhàng vọng ra.

- Đa tạ! Ta đã trở lại!

Nổi gai ốc, Tiểu Thần nhếch miệng cười cười, vội dùng Thần Thể Quyết hóa thành tầng tầng lớp lớp phòng thủ khắp mình khắp mẩy, trí não cũng liên tục bảo trì sự thanh tỉnh không dám lơ là.

Hắn nhấc chân tiến tới phía trước.

Cứ đi, đi mãi không rõ đã qua bao lâu, cũng không biết rốt cuộc đoạn đường mà hắn dẫm lên đã bao xa.

Chỉ đến khi trước mặt Tiểu Thần xuất hiện một quầng sáng như tấm gương phản chiếu, lại tỏa ra từng đợt quang mang hồng sắc lượn lờ như những gợn sóng lăn tăn, hắn mới biết bản thân đã đến đích cuối cùng của cửa ải lần này.

Trong khi Tiểu Thần toan tính đặt chân vào bên trong điểm dịch chuyển, với ý nghĩ, có người vượt ải đồng nghĩa với ải thứ hai hoàn thành, những người khác sẽ an toàn thoát khốn.

Ngay lập tức, bên cạnh quầng sáng, từ trống rỗng bỗng dưng xuất hiện một bóng lưng, là một người xa lạ hoàn toàn, thế nhưng dáng dấp kia lại làm cho Tiểu Thần thấy có đôi chút quen mắt, dường như hắn đã gặp qua ở đâu đó.

Sau một hồi đề phòng cùng ngẩn người suy đoán, rốt cuộc Tiểu Thần nhớ đến bức tranh được treo bên trong Truyền Pháp Điện, hắn hết hồn chắp tay khom người, còn đang định mở miệng vái chào...

Đột nhiên!

Từ phía bóng lưng kia, giọng nói trầm ấm vang lên.

- Tiểu tử không cần sợ, cũng không cần đa lễ, ta là hình chiếu của Hạo lưu lại. Một hình chiếu chỉ duy nhất công việc thủ hộ Bất Hối Thông Đạo, không có bất kỳ dính dáng gì đến Hạo Dương Phái... Ha ha! Lâu lắm rồi không thấy đệ tử vượt ải, nói ra cũng thật sự buồn chán, hiện giờ ngươi là người đầu tiên trong vòng ngàn năm nay ta gặp. Rất tốt, chỉ tốn không đến nữa năm trong Thời Gian Huyễn Giới đã có thể thoát khốn! Nói đi, ngươi muốn phần thưởng gì? Hoặc là lựa chọn tiếp tục tiến lên ải thứ ba!

Tiểu Thần ngơ ngác, một đầu rối tung, suy nghĩ trở nên lộn xộn như tơ vò, miệng thì thào tự nói với bản thân, vô số câu hỏi hiện lên trong trí óc.

- Tiền bối nói đây là Thời Gian Huyễn Giới? Nói vậy tất cả đều là huyễn thuật! Không phải sự thực? Đã trôi qua nữa năm rồi sao?

Ngạc nhiên với câu hỏi của Tiểu Thần, bóng lưng từ từ quay lại đối diện với hắn, tuy nhiên, gương mặt của “Hạo” ra sao thì Tiểu Thần không thể nhìn được, bởi vì cả khuôn mặt lão ta được bao phủ bằng kim quang sáng chói, kim quang như thể làm vặn vẹo không gian, bẻ cong ánh sáng khiến Tiểu Thần nhìn đến như nhìn vào một khoảng không trống trãi đang phát ra hào quang.

Tựa hồ cảm thấy rất thú vị đối với câu hỏi của Tiểu Thần, hư ảnh Hạo không ngần ngại đáp lại.

- Huyễn Giới? Ha ha! Năm xưa Hạo nhất thời nổi hứng, đặt ra một cái danh tự nghe cho kêu mà thôi. Kỳ thức còn kém rất xa so với cái gọi là Giới! Tất nhiên, mọi thứ tiểu tử ngươi vừa trải qua đều là giả, thế nhưng dù là giả cũng là phản chiếu tất cả sự thật từ quá khứ của một con người! Còn về chuyện kia, ngươi yên tâm, thời gian thực cũng chỉ vừa trải qua sáu ngày!- Không thể nào! Lục thúc... Không thể giả! Mạc lão cũng không thể giả!

Nhìn ra Tiểu Thần vẫn đang chìm đắm trong những hoang mang, rõ ràng chưa thể phân định đâu là thật đâu là giả, hư ảnh Hạo lắc nhẹ đầu, nói tiếp.

- Ha ha! Xem ra ngươi là vì may mắn thoát khốn, ta lại lầm tưởng rồi... Có điều, luật lệ là luật lệ, quy tắc là quy tắc, người là người đầu tiên, vậy phần thưởng vẫn phải giao cho ngươi! Thủy chung may mắn cũng là một phần của thực lực! Nào! Mau nói xem, công pháp, đan dược... Ngươi cần thứ gì? Hoặc giả như ngươi muốn đi tiếp? Ta báo trước, nếu chỉ dựa vào may mắn, ải thứ ba ngươi sẽ thất bại thảm hại, cần phải biết tự lượng sức!

Mặc dù Tiểu Thần đăm chiêu, trong lòng như thể có gì đó chẹn ngang, tựu chung chính là cảm giác vừa bực tức vừa khó hiểu, thế nhưng rất nhanh hắn hít một hơi thật sâu, cố bình ổn lại tâm tình, lên tiếng.

- Tiền bối, đệ tử muốn đi tiếp!

- Ngươi chắc chắn? – Hư ảnh Hạo ngạc nhiên hỏi lại lần nữa.

- Đệ tử chắc chắn! Chỉ là đệ tử còn có một vài khúc mắc, mong tiền bối chỉ điểm!

- Lý ra công việc của ta không phải để trả lời những thứ lằng nhằng của các ngươi... Nhưng mà... Thôi được, xem như lâu quá không trò chuyện với ai, ngươi nói xem?

Gật đầu thật mạnh, biểu lộ sự cảm tạ đối với hư ảnh Hạo, Tiểu Thần nói.

- Tiền bối có thể cho đệ tử biết, nếu ở bên trong Thời Gian Huyễn Giới không thể thoát ra, kết quả sẽ thế nào? Thời Gian Huyễn Giới có phải hay không sử dụng một loại vật chất... Hoặc tỷ như một dạng Pháp khí nào đó để thi pháp? Từ trước đến giờ có người nào khi đi ra biểu lộ sự cổ quái khác thường hay không? Đương nhiên không tính những chuyện liên quan đến cảm xúc vì phải trải qua quá khứ một lần nữa!

Chờ đến khi Tiểu Thần hỏi xong, hư ảnh Hạo yên lặng thật lâu, sau đó dường như lão cười nhạt, cất giọng.

- Ngươi hỏi nhiều thật, toàn mấy câu khó trả lời! Có điều, ta cũng không ngại giải thích cho ngươi rõ.

Dừng lại một chút, lão sửa soạn lời nói, mới bắt đầu.

- Đầu tiên, khi ở bên trong Thời Gian Huyễn Giới không thể tự mình đi ra, đủ mười hai ngày sẽ tự động bị trục xuất khỏi Bất Hối Thông Đạo, trên thực tế đối với đệ tử Hạo Dương Phái mà nói, thì không có bất cứ nguy hiểm nào cả. Dĩ nhiên điều này đồng nghĩa với việc mất đi tư cách tham dự lần sau, tức là mãi mãi không thể vào đây lần thứ hai! Kế tiếp, Thời Gian Huyễn Giới chính là là dùng một chút vụ khí ẩn chứa quy tắc Thời Gian để làm ra, bản thể của vụ khí đó ở đâu thì chính ta cũng không biết! Vấn đề cuối cùng, ngoài những tình trạng như ngươi nói, hầu hết mọi người đều sẽ có biểu lộ khác nhau do nhất thời không thể khống chế cảm xúc, thì...

Nói đến đây, hư ảnh Hạo đột nhiên im bặt, mãi lâu sau, lão mới nói tiếp.

- Đúng vậy, có một người khi rời khỏi Thời Gian Huyễn Thuật, trên phương diện tâm lý đã sinh ra vài điều khá đặc biệt! Nói ra mới để ý... Cũng có chút kỳ lạ, ngươi và hắn đều có biểu hiện giống nhau đến đáng sợ... Hắn là... Hạo! Là bản thể của ta!

...!

- ----o0o-----

Ngay thời điểm đó, ở Khứ Trần Đảo, Vô Diện thở dài lẩm bẩm.

- Tiểu tử, hy vọng ngươi mau thoát về thời không thực! Ta không thể nói rõ hoàn toàn, nếu nói ra, tất cả thúc bá của ngươi sẽ gặp nguy hiểm.

Nói đoạn lão biến mất, ngay sau đó từ giữa hải dương mênh mông, trên một tiểu đảo vô danh, khắp nơi là đá sỏi khô cằn, duy nhất chính giữa đảo lại sừng sững một thân cổ thụ như chết héo lâu năm, hiện tại chỉ đang cố níu kéo lấy những tia sinh mạng cuối cùng.

Có điều, thân cổ thụ cao gần trăm trượng, đường kính phải ngoài hai mươi trượng, cành khô chi chít rũ xuống, vỏ cây xù xì thoạt nhìn cực kỳ xấu xí.

Lơ lửng trên cao, Vô Diện buông xuống một câu nói bâng quơ, đoạn hắn lần nữa biến mất.

- Xương Cuồng! Chuẩn bị đi, ta tổn hao hơi sức, dò xét thiên cơ, hai trăm năm sau sự kiện kia sẽ có người kích hoạt! Một là người tiếp tục đấu đá với ta đến lúc cả hai ngậm đắng ngã xuống, hai là cùng ta... Đòi lại công bằng!

- Cút...!

Âm thanh gầm rống vang lên!

...!

- ----o0o-----

(*Lộng giả thành chân: bỡn quá hóa thật. theo "Từ điển Thành ngữ và tục ngữ Việt Nam" NXB Văn hóa - Thông tin ấn hành năm 2000)

- ----o0o-----

Đôi lời về Xương Cuồng để các bạn dễ hình dung.

Đất Phong Châu thời thượng cổ có một cây lớn gọi là cây Chiên đàn cao hơn ngàn nhẫn, cành lá xum xuê, không biết che rợp tới mấy ngàn dặm, có chim hạc đến đậu nên đất chỗ đó gọi là Bạch Hạc (thuộc vùng Tam Giang - Bạch Hạc ngày nay). Cây trải qua mấy ngàn năm khô héo mà biến thành yêu tinh, thường thay hình đổi dạng, rất dũng mãnh, có thể giết người hại vật.

Kinh Dương Vương dùng nhạc mà đánh thắng yêu, yêu hơi chịu nhún nhưng vẫn nay đây mai đó, biến hóa khôn lường, thường ăn thịt người. Dân phải lập đền thờ hàng năm thường tới 30 tháng Chạp, theo lệ phải mang người sống tới nộp, dân mới được yên ổn. Dân thường gọi yêu là thần Xương Cuồng.

Lạc Long Quân dùng Long Châu phong ấn Xương Cuồng, nhưng vẫn không ngăn được sức mạnh của nó.

Đời Hán thái thú là Nhâm Ngao muốn bỏ lệ cúng tế người, Xương Cuồng tức giận mà giết chết.

Đương nhiên về sau mình sẽ giải thích nguồn gốc, cũng như miêu tả chi tiết hơn. Giải thích vì sao hiện tại Xương Cuồng chỉ còn cao chưa đến trăm trượng.

Cầu đề cử! Cầu ủng hộ!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau