THẦN THOẠI

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Thần thoại - Chương 1 - Chương 5

Chương 1: Tranh đoạt

Xế chiều trung tuần tháng tám, năm thứ 204 niên đại Lý Triều – Hùng Quốc, phía nam Thái Bình Trấn. Sở dĩ gọi là Thái Bình Trấn vì trấn nhỏ này nằm liền kề chạy dọc theo ven biển Thái Bình Hải.

Từng đàn Hải Âu réo rắt gọi nhau vang vọng khắp nơi, gió biển lồng lộng từ xa khơi thổi vào đất liền, khiến từng tấm đại kỳ cắm trên đài cao xung quanh trấn tung lên phần phật. Thái Bình Trấn chỉ là một tiểu trấn thuộc dạng nhỏ nhất trong tất cả lãnh thổ của Hùng Quốc, hiện tại nằm dưới sự cai trị của triều đình họ Lý. Bởi vậy trong Thái Bình Trấn chỉ duy nhất một con đường chính, nối dài từ cửa Đông đến cửa Tây.

Phía ngoài trấn về phía Đông xuyên qua khu rừng là đến Kim Thành, về phía tây chừng hai dặm là liên miên các ngọn núi nằm gần nhau gọi là Bách Phong Sơn, qua khỏi đây sẽ giáp với Tống Quốc. Phía Nam của trấn là biển cả bao la, về phía Bắc thì vẫn chỉ là một khu rừng nhỏ, bên cạnh cách đó không xa lại là một tiểu trấn khác.

Chiều tàn nắng nhẹ, bầu trời gợn chút mây trông giống những đóa hoa gòn ánh lên chút vàng nhạt như bờ cát ven biển. Dọc quan lộ (con đường) nối dài đông tây tiểu trấn, những gian hàng, cửa hiệu vẫn đang tấp nập người tới lui giao dịch mua bán, thoạt nhìn có vẻ rất sầm uất. Chính giữa trấn tọa lạc một tòa kiến trúc hai tầng với phong cách mái ngói uốn cong, cột trụ lẫn xà nhà được chạm trỗ cầu kỳ, phía trước treo một bảng hiệu viền đỏ nền đen, nổi bật ba chữ Hải Thiện Cư ánh kim vô cùng tinh tế.

Hải Thiện Cư, tên như ý nghĩa. Trù nghệ (nghề nấu ăn) của lão bản (ông chủ) nơi này được dân trong vùng tôn thành Tiên Thủ, ý nói bàn tay của lão làm ra món ăn thì như mỹ vị của Tiên Nhân. Bất quá, đó cũng chỉ là lời nói đùa vui trong lúc vui cùng chén rượu, sự thật cho dù không đến mức như vậy thì đến nay vẫn chưa ai có thể chê bai được các món ăn ở Hải Thiện Cư.

Hiện tại tầm giờ này, vẫn chưa đến bữa tối của người dân, trong tiệm cũng chỉ có lác đác vài ba khách nhân đang ngồi đối ẩm nói chuyện trời trăng mây gió. Tiểu nhị ngồi ngoài cửa, phe phẩy chiếc khăn mà ngày thường hay vắt trên vai, đưa ánh mắt nhìn về nơi xa, trong đầu đang nghĩ đến Tiểu Mai, nha hoàn của nhà Trưởng Trấn mà ngày hôm trước có ghé qua cùng phu nhân dùng bữa, khóe miệng hắn lâu lâu nhếch lên trông có vẻ khá hèn mọn, à mà không phải trông có vẻ nữa rồi, nước dãi chảy ra thế kia thì thực sự là hèn mọn vô cùng.

Ngay lúc này, đột nhiên từ bầu trời phía Tây, ngay trên cao vượt khỏi đỉnh núi cao nhất ngoại vi Thái Bình Trấn, vang lên từng hồi âm thanh ùng ùng chấn động. Từng đạo quang mang phát ra liên tục không ngừng, khiến tên tiểu nhị đang nhìn bầu trời giật bắn mình té ngửa ra sau, như thể hồn vía đều bay mất. Miệng lắp bắp thì thào lẩm bẩm, đôi mắt trợn ngược.

- Không lẽ nghĩ bậy cũng bị ông trời ghé mắt đến? Không dám nữa, không dám nữa...

Độ chừng qua khỏi nữa canh giờ, bầu trời trở lại bình thường, trời quang mây tạnh. Tưởng chừng như việc ban nãy chưa hề xảy ra, đột nhiên lúc này hai bóng người chớp nhoáng từ chỗ nào đó trong Trấn lao về hướng Tây, tốc độ khá nhanh chỉ chớp nhoáng vài lần đã biến mất khỏi tầm mắt người dân trong vùng.

Cùng lúc đó phía Nam trấn, ngoài khơi xa, trên một trong những đảo nhỏ cũng có sáu bóng người tức tốc lên thuyền trôi về phía Bách Phong Sơn.

Ba canh giờ sau, vượt qua vài dãy núi nhỏ trên đỉnh ngọn sơn phong, dưới ánh trăng thấp thoáng hai bóng dáng một nam một nữ. Nam vận hắc y, bên hông treo hồ lô rượu, dáng vẻ có chút tùy ý, tóc để ngắn càng lộ rõ gương mặt góc cạnh, đôi mắt đen láy nhìn về phía trước, nếu như đối diện nhìn vào ánh mắt này nhất định sẽ cảm nhận được dù cho trời có sập thì nam tử này vẫn sẽ chỉ cười một tiếng mà không hề có điều gì băn khoăn. Bên cạnh hắn bóng dáng thiếu nữ lại tương phản hoàn toàn, tóc dài búi gọn phía sau, cầu kỳ mà tinh tế, gương mặt thanh tú, mũi cao má hồng, có điều đôi mắt lại như huyền băng không gợi chút tình cảm, tựa như mọi chuyện trên đời đối với nàng cũng không có chút bận tâm, bất quá dáng người mỏng manh lại khoác y phục tơ lụa xanh nhạt càng tôn thêm vẻ yêu kiều, khiến nam nhân trên đời nhìn thấy chỉ mong được che chở cho nàng.

Lúc này nữ tử quay sang nam tử khẽ nói.

- Không nghĩ đến lần này Túy Hiệp Lạc Trường Phong lại có mặt ở đây.

Vị nam tử cười sảng khoái trả lời.

- Giang hồ đều biết Lạc mỗ vốn thích rượu thịt, nghe đồn Hải Thiện Cư có nhiều món ngon, nên kìm lòng không được muốn đến thưởng thức một phen.

Lạc Trường Phong ngưng lại chút, khẽ cười đầy ẩn ý, đoạn nói tiếp.

- Lạc mỗ đến đây thì cũng bình thường, bất quá đại danh đỉnh đỉnh Lăng Thanh Vân, Mộc Hàn Cung Cung Chủ tự thân chạy đến nơi cằn cỗi Thái Bình Trấn này, đừng nói với tại hạ cũng vì mộ danh Hải Thiện Cư đấy chứ?

Ánh mắt Lăng Thanh Vân chợt lóe lên, có điều trong nháy mắt lại trở lại bình thường, cười mĩm khẽ đáp.

- Danh xưng Cung chủ trước mặt Lạc huynh ta thực sự đảm đương không nổi, lần này thật không dám dấu giếm huynh, ta đến đây chỉ để gặp một vị cố nhân. Thứ cho ta không thể báo rõ tính danh người đó.

- Haha, bỏ đi, ta cũng không hứng thú biết, có điều Lăng cô nương có ý kiến gì về dị tượng phát sinh ban nãy hay không?

Hướng ánh mắt đến nơi đã từng xảy ra âm thanh cùng quang mang kỳ lạ cách đó không xa, Lăng Thanh Vân hơi nhíu mày, thật sự đây là một trong những lần hiếm hoi có sự việc làm nàng hứng thú. Từ tốn chuyển mắt sang cùng mở miệng đáp lời Lạc Trường Phong.

- Ta cũng không khẳng định là chuyện gì, nhưng ta cảm nhận được có lẽ... có lẽ giang hồ sắp xảy ra biến cố lớn.

Khẽ gật đầu, Lạc Trường Phong dùng ánh mắt biểu thị cùng tiến tới nơi đó. Hai người sánh vai, chầm chậm bước đến đám loạn thạch trước mặt. Trong chốc lát, ngay khi hai người chân trước chân sau bước vào, bỗng nhiên đột ngột cùng cất tiếng.

- Trần Quốc, Trần Tướng Quân?

- Trần đại ca

Sáu người bên trong đám loạn thạch nghe tiếng nói, đồng thời cùng ngẩng đầu lên nhìn về phía sau, nét mặt cả đám có bất ngờ, có giật mình lo lắng, có cắn răng nghiêm nghị nhưng nhiều nhất là vui vẻ. Một kẻ có khuôn mặt vuông vức, bộ râu quai nón xồm xoàm che hết gần cả gương mặt tiến lại gần hồ hởi cất tiếng.

- Haha ta tưởng là ai, hóa ra Lạc hiền đệ, đã nhiều năm rồi, ừm chính xác là đã ba năm đại ca ta đây chưa thấy đệ, không ngờ lần này huynh đệ ta lại có thể gặp nhau.

Có lẽ vì quá hứng khởi khi gặp lại cố nhân nên hắn dường như không chú ý ngay bên cạnh Lạc Trường Phong đang đứng một vị mỹ nhân, bất quá sau khi thấy ánh mắt Lạc Trường Phong khẽ liếc, hắn lập tức định thần, đôi mắt đảo qua bỗng gầm gừ trong miệng

- Lăng Thanh Vân? Cung chủ Mộc Hàn Cung, là Tây Cung của Lý Thị sao? Hừ, triều đình các người đuổi giết chúng ta ba năm nay, hiện tại cũng nên thanh toán chứ nhỉ?

- Trần Tướng Quân, ngươi chịu ơn bệ hạ, nhận bổng lộc triều đình, lại cả gan thả trọng phạm quốc gia. Bệ hạ niệm tình ngươi nhiều năm chinh chiến, xả thân vì sơn hà, chỉ cách chức ngươi, ngươi không biết ơn lại tâm ngoan thủ lạt ( ác độc) giết con trai Thừa Tường là Vệ Chính. Lần này ta thay mặt bệ hạ trảm ngươi tại đây.

Lăng Thanh Vân cất tiếng, bước lên một bước, đoạn quay sang Lạc Trường Phong nói. - Lạc huynh, ta không biết ngươi có quan hệ gì với Trần Quốc, có điều Lạc gia ngươi nhiều đời là công thần...

Không để Lăng Thanh Vân nói xong, Lạc Trường Phong ha hả cười lớn.

- Công thần sao? Haha bất cứ triều đại nào cũng sẽ có lúc hưng lúc suy, tổ tiên Lạc thị ta đã từng có truyền ngôn qua các đời, không xen vào việc của bất cứ triều đại nào, chỉ bảo vệ bờ cõi này trước giặc ngoại bang, còn tự thân đấu đá thì mặc nhiên không cần quan tâm. Ta đây cũng vậy, có điều Trần đại ca với ta là huynh đệ kết nghĩa, có ta ở đây ngươi không giết được.

- Ngươi...

Mắt phượng Lăng Thanh Vân nhíu chặt, nhưng cũng không dám vọng động. Nàng rõ ràng trong lòng, biết nam nhân này không đơn giản như vẻ bề ngoài phóng khoáng như vậy, nhiều năm trước Tống Quốc dấy động can qua, hắn thống lĩnh một trăm hai mươi Thiên Long Kỵ xuất phát, chỉ trong hai ngày đánh tan năm nghìn quân tiên phong Tống Quốc, lại nhẹ nhàng thần không biết quỷ không hay cắt lấy thủ cấp nguyên soái Triệu Khôn ngay trong đêm. Cũng vì điều này khiến Tống Quốc yên tĩnh đến hôm nay.

Mặc cho Lăng Thanh Vân mãi suy nghĩ, Lạc Trường Phong tiến đến bên cạnh Trần Quốc nhìn hắn, khẽ lắc đầu. Nội tâm Trần Quốc nảy lên rồi thở dài thầm nói.

- Ta không làm khó đệ, ai biểu Lạc gia đệ đời đời là Hộ Quốc Nhân.

Lúc này đám người còn lại cũng chạy đến, bỏ qua tâm thái căng thẳng ban nãy khi đối diện Lăng Thanh Vân, bởi vì dù muốn dù không đám người này vẫn tự hiểu nếu có đánh, cũng không đủ nhét kẽ răng cho vị cung chủ này.

Sau khi gật đầu chào hỏi lẫn nhau, Lạc Trường Phong lên tiếng.

- Trần đại ca, đại ca cũng ngũ vị huynh đệ tới trước, có trông thấy gì lạ không.

Không chờ Trần Quốc lên tiếng, một trong năm người theo sau hắn, trên lưng đeo trường cung có vẻ được chế tạo từ thép đã trải qua tinh luyện nhiều lần, loại cung thường thấy dùng trong quân đội. Người này dáng người cao lớn, gương mặt có chút hốc hác nhưng ánh mắt lại như diều hâu, mặt một chiếc áo cộc khoe ra đôi tay cuồn cuộn cơ bắp, đáp lời.

- Thật ra chúng ta cũng đến trước Lạc huynh không bao lâu, huynh nhìn bên kia là sẽ hiểu.

Ở đây chỉ có Trần Quốc là huynh đệ kết nghĩa với Lạc Trường Phong nên có thể xưng huynh gọi đệ, cười nói thoải mái, không có gì câu nệ, về phần năm người còn lại, năm xưa tất cả đều là tướng lĩnh dưới trướng Trần Quốc, bởi vậy đối với Lạc Trường Phong trong thâm tâm họ vẫn có sự tôn trọng đối với cường giả. Nhiều nhất vẫn chỉ gọi khách sáo là Lạc huynh mà thôi.

Dời ánh mắt qua hướng ngón tay nam tử đeo cung chỉ đến. Lạc Trường Phong hơi nhíu mày, khuất sau vài tảng đá che đi tầm nhìn của nhóm người, trên mặt đất xuất hiện ba vật phẩm kỳ lạ. Bản thân ba kiện đồ vật đó thì không có gì đáng nói, nhưng bên dưới lần lượt ba thứ đó lại là điều không thể tưởng tượng được.

Vật đầu tiên là một bình ngọc, màu trắng tinh khiết, không rõ được làm từ chất liệu gì, nhưng bằng mắt thường cũng có thể thấy xung quanh bình ngọc đang tỏa ra từng trận sương nhạt. Từng đợt sương như những mảnh lụa nhẹ nhàng chao đảo theo chiều gió, những nơi đi qua phạm vi chừng hai thước tính từ bình ngọc làm trung tâm, mặt đất không phải là đá sỏi bình thường nữa, mà tất cả đều hóa thành băng tinh phản chiếu anh trăng sáng lấp lánh.

Kế bên đó lại là một vật tựa như nhân sâm, bất quá củ nhân sâm này lại có màu đỏ cực kỳ yêu dị. Cũng như bình ngọc, xung quanh mặt đất ban đầu có lẽ toàn đá vụn, hiện tại lại trở thành nham thạch nóng chảy đang bốc lên từng khỏa bong bóng nổ lách tách khiến người bình thường không dám tới gần.

Trong ba thứ này, vật cuối cùng thoạt nhìn bình thường nhất, là một quyển sách khá cũ, nhìn qua cũng thấy rõ được hai màu thanh hồng chia đều. Quyển sách không dày lắm, độ chừng chưa đến ba mươi trang, hơn mười trang đầu màu như cây cỏ, những trang cuối lại là màu hồng nhạt. Bất quá, cho dù là bình thường, nhưng nhìn dị tượng của hai vật kia thì đám người cũng không dám khinh xuất, cùng xuất hiện đồng thời không lẻ lại có thể bình thường được sao.
Trong khi mọi người đang chú mục vào những thứ kỳ lạ trước mặt. Không ai để ý đến Lăng Thanh Vân phía sau đang nhếch miệng, tựa như thì thầm nói chuyện gì đó với ai, bàn tay nàng khẽ lật hướng lòng bàn tay lên trên, lúc này chính giữa mi tâm nàng chợt lóe lên ánh sáng, rồi đột nhiên bàn tay nàng xuất hiện một chiếc bao tay đen kịt, từng trận âm u trong đó đang chực chờ thoát ra.

Vút...

Đám người Lạc Trường Phong đang từng bước tiếp cận ba vật phẩm trên đất, bỗng phía sau vọt lên một đạo bóng mờ như thiểm điện vượt qua tất cả.

Nhóm người Trần Quốc cả kinh, gầm lên, đồng thời cũng lao đến toan tính chặn bóng mờ kia lại. Chỉ riêng Lạc Trường Phong vẫn mĩm cười cất tiếng.

- Lăng cô nướng bất tất phải nóng vội như vậy.

Mặc dù miệng nói, nhưng Lạc Trường Phong không hề có ý định đứng yên, ngay lúc đám Trần Quốc chưa kịp vọt đến, Lạc Trường Phong ra tay sau nhưng đến trước, chỉ thấy tay hắn vung lên liên tục chín vệt sáng bay tới, vị trí chính là chín huyệt đạo quan trọng trên cơ thể Lăng Thanh Vân. Đồng thời đôi chân Lạc Trường Phong khẽ động, bộ pháp thành danh Lưu Tinh Phi Vũ của hắn khởi động, thân hình họ Lạc bất chợt mờ ảo, chỉ nháy mắt đã đến bên cạnh Lăng Thanh Vân.

Đúng lúc này không hiểu nguyên nhân gì phát sinh, trong lòng Lạc Trường Phong bỗng dâng lên cảm giác cổ quái, hắn cưỡng ép thân mình, chân trái đạp nhẹ tách khỏi bên cạnh Lăng Thanh Vân tiến đến bên người Trần Quốc, dùng nhất thức Long Quyển Phong, hai chân làm trụ toàn bộ cơ thể xoay tròn liên tục như lốc xoáy cuốn đám sáu người Trần Quốc sang một bên.

Ầm... Đoàng...

Ánh sáng chợt lóe từ mi tâm Lăng Thanh Vân quét sượt qua vạt áo Lạc Trường Phong vượt qua khỏi đám Trần Quốc đâm thẳng vào vách núi bên kia, âm thanh đinh tai nhức óc cuồn cuộn kèm theo hỏa nhiệt sáng bừng cả góc Bách Phong Sơn. Mồ hôi đám người Trần Quốc ướt đẫm, kinh hãi liếc nhìn vách núi sừng sững ban nãy còn đâu, hiện tại chỉ thấy một lỗ sâu hoắm cả trượng, đá vụn lơi lả tả.

Đồng thời quanh thân Lăng Thanh Vân chợt lóe lên kim quang nhàn nhạt, từng âm thanh do chín vệt sáng ban nãy Lạc Trường Phòng phóng ra, chạm vào kim quang phát ra tiếng đinh đinh chói tai.

Ngay lúc nay, bỗng trong đầu Lăng Thanh Vân bất ngờ xuất hiện giọng nói có vẻ cực kỳ khó khăn.

- Nhanh ra tay, tình trạng của ta hiện tại không chống đỡ thêm được.

Bản thân Lăng Thanh Vân hiểu rõ, nếu không có sự giúp đỡ của âm thanh trong đầu, nàng ta không thể đắc thủ, vội vàng vung tay, lúc này đã đeo vào chiếc bao tay đen kịt, cuốn lấy bình ngọc, từng đợt hàn khí như muốn đông cứng tay nàng, bất quá chiếc găng tay có vẻ không phải tầm thường, vẫn tùy thời chống chịu lại được hàn khí. Tay còn lại dường như không cam lòng quét qua Hỏa Tham ( củ nhân sâm màu đỏ) chụp lấy quyển sách hai màu thanh hồng. Có điều cũng vì vậy, tốc độ của nàng thoáng chốc chậm lại.

Ánh mắt đen láy sâu thẳm của họ Lạc bất chợt lóe lên như nghĩ ra được điều gì, vội hít một ngụm khí lạnh, rùng mình thì thào.

- Là Đoạt Nguyên Giả sao?

Nhưng nói gì thì nói, Lạc Trường Phong không hỗ là đệ nhất cao thủ đương thời, tay phải vuốt ngang hông. Xoẹt một tiếng, từng trận âm thanh ông ông vang rền, trên tay hắn xuất hiện một thanh nhuyễn kiếm bạch ngân, lưỡi kiếm mỏng như lá liễu lắc lư trong gió. Khẽ rung tay, thanh kiếm như biến hóa thành cương kiếm, thẳng tắp sát khí chực chờ.

- Chư vị huynh đệ, mau lui lại. Người này có cổ quái không nên chọi cứng.

Nói rồi Lạc Trường Phong nhanh chóng tung người, cổ tay hướng thẳng đến hướng Lăng Thanh Vân đâm tới. Kiếm khí lăng lệ phong tỏa đường lui của nàng.

Từng động tác mau lẹ nối tiếp nhau, chuyện bất ngờ không ai nghĩ nhanh chóng diễn biến. Nói ra thì lâu, thực chất toàn bộ hành động từ khi Lăng Thanh Vân xông lên đến lúc này chỉ bất quá không qua vài cái chớp mắt.

Bất chấp kiếm mang tung hoành, khóe miệng Lăng Thanh Vân chỉ nhếch lên cười, có điều ở đó cũng đang dần chảy xuống vài giọt máu đỏ.

- Họ Lạc kia, đúng là ta không phải đối thủ của người, lẽ ra ta cũng không muốn đối đầu với ngươi lúc này, nhưng sự đời ai lại ngờ hôm nay để cho ta bắt gặp được tạo hóa ở đây. Muốn ngăn ta, hiện tại ngươi cũng không được rồi.

Cùng lúc thì âm thanh trong đầu Lăng Thanh Vân lại vang lên lần nữa.

- Đi mau...

Nàng thoáng giật mình, đôi chân vận lực, điểm nhẹ liền bắn ra xa hơn trượng.

- Bộ pháp Yến Tử Đằng Vân sao? Đi cũng được, để lại đồ.

Lạc Trường Phong nhíu mày, hạ thấp trọng tâm, tay phải thu kiếm, cổ tay chạm ngực, mũi kiếm hướng lên trên. Rồi đột ngột quát lớn.

- Long Phi Sát.

Mũi kiếm vuốt nhẹ từ cao xuống thấp, lại từ thấp lên cao, hai đạo kiếm khí ác liệt phóng ra quét thẳng về hướng Lăng Thanh Vân.

Chương 2: Pháp thuật sơ hiện

Ngay thời điểm kiếm khí kích xuất, âm thanh hừ lạnh từ trong đầu Lăng Thanh Vân phát ra, văng vẳng bên tai Lạc Trường Phong. Đồng thời tại mi tâm nàng bất chợt phóng ra một đạo quang ảnh vàng nhạt, không khác gì vệt sáng ban nãy lướt qua mấy người Trần Quốc, lúc này nếu nhìn kỹ thì đây rõ ràng chỉ là miếng giấy vàng cũ kỹ, bên trên có vài nét mực đỏ vẽ lộn xộn, có điều những nét vẽ đó lại phảng phất như ngọn lửa nhỏ đang không ngừng nhảy múa.

Đột nhiên, miếng giấy vàng vang lên tiếng tí tách, một luồng sóng nhiệt phát ra xạ đến hai vầng kiếm khí, ý định chặn lại tạo cơ hội cho Lăng Thanh Vân đào tẩu. Giống như đã lường trước điều này, thanh kiếm nơi tay Lạc Trường Phong bỗng chốc từ cương hóa nhu, lấy một góc độ bất khả tư nghị ( khó có thể nghĩ ra) uốn cong lại, chém về cánh tay Lăng Thanh Vân đang cầm quyển sách.

Miệng Lạc Trường Phong quát khẽ.

- Buông

Âm thanh kinh hô trong đầu Lăng Thanh Vân hoảng hốt.

- Vân nhi, buông tay nguy hiểm...

Nhưng đã muộn, mặc dù giật mình, cánh tay Lăng Thanh Vân thả lỏng, ý định buông bỏ quyển sách nhưng vẫn chậm nữa nhịp, ngón tay út bị đoạn, máu chảy xối xả, nàng chỉ kịp vội vàng điểm vài huyệt đạo trên đó để cầm máu, quay đầu hướng vách núi cách đó không xa lao đi.

Lúc này đám người Trần Quốc mới kịp định thần, tràng cảnh vừa rồi thật sự đối với họ quá ư quỷ dị. Cho dù những kẻ này từng ra vào biển máu núi thây nơi sa trường, cũng chưa từng chứng kiến cảnh tượng như ban nãy. Chỉ dám tiến đến đứng ngay sau lưng Lạc Trường Phong. Trần Quốc cau mày nhỏ giọng.

- Phong đệ...

Phất tay, lắc nhẹ đầu mĩm cười, Lạc Trường Phong lên tiếng.

- Không cần đuổi, đuổi theo cũng vô ích...

Hắn định nói gì đó, rồi lại thôi. Bởi vì ngay cả bản thân hắn cũng không có quá nhiều kiến thức về chuyện này. Bước tới vài bước, hắn cúi người nhặt lấy quyển sách, cũng không xem trên đó viết gì, hắn chỉ ngẩng mặt nhìn về phía xa.

Đám người Trần Quốc ù ù cạc cạc không hiểu chuyện gì, chỉ yên lặng đứng đó. Chừng vài giây sau, Lạc Trường Phong nặng nề mở miệng.

- Trần đại ca, chư vị, chuyện ngày hôm nay mong rằng bất cứ ai trong số chúng ta cũng không thể truyền ra ngoài, chuyện này có lẽ sẽ dẫn đến họa sát thân.

Chứng kiến khuôn mặt nghiêm túc của hắn, đám người Trần Quốc mới nhận thấy tính nghiêm trọng của vấn đề. Lạc Trường Phong là ai? Hắn đỉnh đỉnh đại danh 16 năm trên giang hồ mệnh danh Túy Hiệp, bất cứ chuyện gì với hắn cũng chỉ cười nhẹ nhàng là qua chuyện. Hiện tại thì lớn chuyện rồi, chưa bao giờ nghĩ đến Túy Hiệp lại xuất hiện biểu lộ như vậy.

Cả đám người gật mạnh đầu thầm nhũ

- Chuyện hôm nay sống để đó, chết mang theo...

- Thôi được rồi, nghĩ cách đoạt lấy vật kia đã rồi nói sau.

Lắc mạnh đầu như muốn ném đi suy nghĩ nặng nề về phía sau. Lạc Trường Phong bước đến chỗ nham thạch nóng chảy, phía trên vẫn như cũ, hồng sâm vẫn đang đỏ lừ, tỏa ra từng đoàn hỏa quang sáng lập lòe như ngọn đuốc trong đêm.

- -o0o—

Bảy ngày sau, cảnh nội Hùng Quốc, ngoại vi Vương Thành về hướng tây hai mươi dặm, Mộc Hàn Cung.

Mộc Hàn Cung mặc dù danh nghĩa là Tây Cung của đương kim hoàng đế hiện thời, chính là Lý Thiền hoàng đế. Nhưng thực chất ai cũng biết rõ, Tây Cung nương nương lại chính là vị Lăng Thanh Vân nổi tiếng nhiều năm qua trên chốn giang hồ.

Trong đó ẩn ẩn nhiều nguyên nhân, Lý Thiền cũng phần nào hiểu được nữ tử này không giống như đám phi tần ngày đêm bên cạnh hắn, nhưng cho dù là vậy thì sao chứ, hắn cũng không cần quan tâm, cái hắn muốn đều đã có được còn lại hắn cũng mắt nhắm mắt mở mặc kệ nàng ta muốn ở đâu thì ở. Lấy nàng làm hậu cũng chỉ là ý chỉ năm xưa Thái Thượng Hoàng cha hắn sắp xếp.

Nếu từ trên cao nhìn xuống, hiện tại có thể thấy bên ngoài các thị nữ vẫn như ngày thường, làm những công việc nhàm chán như những cỗ máy được lập trình đều đặn, đôi lúc có vài thị nữ đưa tay che miệng ngáp dài uể oải. Bên trong khuê phong của Cung chủ, sau bức tường được che đậy bằng một bức tranh Sơn Thủy Đồ chỉ hai màu trắng đen, một mật thất (phòng bí mật)chừng hai trượng vuông, thoạt nhìn cũng tương đối rộng rãi. Trong mật thất không có gì ngoài vài ngọn đèn treo quanh phòng, phía sâu nhất là một chiếc giường đá xanh nặng nề.

Lúc này thân ảnh Lăng Thanh Vân đang ngồi xếp bằng ở đó, hai bàn tay thả lỏng hướng lên trên. Nếu nhìn kỹ, tay trái nàng bây giờ chỉ còn bốn ngón tay, bất quá vết thương đã liền da non, không còn thấy máu chảy ra nữa. Đôi mắt nhắm nghiền, bất giác có lúc khóe miệng lại mấp máy như đang trò chuyện cùng với ai. - Hừ, không nghĩ đến phàm nhân lại có kẻ luyện thành thân thể Tiên Thiên, hèn gì tên này trong thế tục cũng có chút nổi bật.

- Mẫu thân, thật sự chuyện này là sao? Tại sao người bặt vô âm tính hơn hai mươi năm, lúc này lại đột nhiên xuất hiện, còn là dưới tình huống như vậy? Nếu không phải nhiều ngày trước nữ nhi* nhận được mật báo, thực sự cũng không thể tin được để chạy đến Thái Bình Trấn đúng lúc như vậy.

( * từ nhân xưng, đồng nghĩa từ con gái khi xưng hô với cha mẹ)

Tiếng thở dài...

- Chuyện này nói ra thì... Được rồi để ta kể cho con nghe ngọn nguồn sự việc. Thật lâu trước đây...

- -o0o---

Hai mươi hai năm trước.

Lý Triều năm 182 khi đó Lăng Thanh Vân mới tròn sáu tuổi, mẫu thân nàng là Giang Thanh Y cùng phu quân Lăng Thành Phú đồng ý hôn sự sau này của nàng khi nàng đủ tuổi thành gia lập thất với Thái Tử Lý Thiền.

Vì sao là gia đình nàng đồng ý mà không phải là chấp nhận cùng tạ ơn khi được gả vào Cung làm phi tử? Trên thực tế chính là do Lăng Gia từ khi lập nên Triều đại của họ Lý đến nay, trong tay binh lực không thua gì triều đình, đây thực chất cũng chỉ là một cuộc hôn nhân chính trị như tất cả các triều đại khác bao đời nay.

Cũng trong năm đó hai người đột nhiên biến mất khỏi ánh mắt người đời. Theo như lời kể hiện tại của Giang Thanh Y năm đó hai người phát hiện được động quật vô danh, trong đó chứng kiến một bí mật kinh thiên cất giấu giữa thế gian.

Hóa ra trên đời thì ra có cách để trường sinh bất tử, có cách để khiến con người hô mưa gọi gió, bay lượn trên bầu trời mà không cần bất cứ một môn Thân Pháp hay Khinh Công nhảy nhót gì cả. Cái cơ duyên này quá ư to lớn, hai người ngầm tự hiểu, bằng bất cứ giá nào cũng không thể tiết lộ ra ngoài, bởi vì khả năng sẽ dẫn đến họa sát thân. Cái đạo lý thất phu vô tội hoài bích có tội*, đối với người thân kinh giang hồ nhiều năm như phu phụ họ quá đủ để hiểu điều này.

( *người thường thì không có tội gì, nhưng sỡ hữu báu vật mặc nhiên sẽ có tội - điển tích kèm theo xin tra Google)

Ngay từ lúc đó, phu phụ Lăng Thành Phú ẩn dật mấy năm, tu luyện công pháp bên trong động quật lưu lại. Bất quá sự việc trên đời không như ý muốn, qua năm đầu tiên Giang Thanh Y đã có chút điểm thành tựu nhưng Lăng Thành Phú vẫn dậm chân tại chỗ. Điều này cực kỳ khó hiểu đối với cả hai người, bởi trên thực tế ngộ tính của Lăng Thành Phú rất cao, hai người này vốn dĩ là sư huynh muội đồng môn, nên Giang Thanh Y rất hiểu rõ phu quân của mình.

Đến năm thứ ba, Giang Thanh Y đã có thể phóng thích được vài thuật pháp đơn giản nhất ghi trên công pháp. Theo như công pháp viết thì nàng đã ở vào trình độ Đoạt Nguyên Giả nhị cấp. Lúc này Lăng Thành Phú vẫn dậm chân tại chỗ, cũng chính từ thời điểm này biến cố sinh ra. Theo như các điều kiện ghi lại bên trong động phủ, người tu luyện thuật trường sinh ngoại trừ hấp nạp nguyên tố bên ngoài thiên địa, vẫn có thể nhờ vào dược lực cường đại của đan dược để tu luyện. Vật phẩm mà hai người tìm được bao gồm một quyển lưu bút của chủ nhân cũ động quật này, một bản công pháp không trọn vẹn, cùng hai bình ngọc bên trong chứa vài hạt thuốc lớn cỡ hạt nhãn.

Theo lẽ thường, tâm lý sau ba năm của Lăng Thành Phú sau khi cố gắng tu luyện vẫn không được, sẽ sinh ra nguội lạnh, có lẽ nên quay về nhà, chăm sóc con gái. Những rồi lẽ đời vốn dĩ không đơn giản như vậy, sự cám dỗ của trường sinh lấn át tâm trí hắn, cuối cùng hắn đã làm một việc điên rồ.

Theo như lưu bút chép lại, muốn phục dụng ( uống - ăn vào cơ thể) đan dược, cần phải điều tiết kinh mạch, dùng nguyên lực dẫn dắt dược lực quán thông rồi tụ tập về đan điền ( huyệt vị dưới rốn một chút) nếu dược lực quá lớn, không kịp dẫn dắt sẽ khiến năng lượng bùng nổ.

Chính vậy, mặc cho Giang Thanh Y khuyên can đủ điều, hắn vẫn cắn răng ăn vào, hòng có thể tu luyện được. Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên, khi đan dược trôi qua cổ họng, dược lực khổng lồ khiến hắn không kịp dẫn dắt, cơ thể trương phình rồi nổ banh. Từ này Lăng Thành Phú hôi phi yên diệt ( tan thành tro bụi).

Giang Thanh Y thẩn thờ, la hét điên cuồng đến mãi nữa năm sau mới bình tâm lại. Tiếp tục tu luyện, ngay khi nàng đạt tới trình tự Đoạt Nguyên ngũ cấp cũng đã là chuyện hơn mười năm tiếp theo. Dựa theo ghi chép, lúc này nàng hiểu ra nếu cứ tiếp tục tu luyện ở đây, thực sự không thể tiếp tục tiến cấp, bắt buộc phải có cơ duyên hoặc bước vào tông môn tu luyện.

Tâm trí bừng bừng hăm hở, nàng lần mò ra chỉ dẫn trong lưu bút, băng rừng vượt núi đi đến địa điểm chú thích, hy vọng được gia nhập vào tông môn của vị tiền bối lưu lại những thứ này. Bất quá, sau khi đến được một nơi gọi là Thiên Nguyệt Tông ẩn sâu khỏi ánh mắt thế tục, nàng mới vỡ lẽ một điều đau đớn. Tuổi của nàng đã quá lớn, đã bỏ lỡ thời kỳ tốt đẹp nhất tu hành, nếu vẫn cố chấp cũng chỉ vô ích, cả đời không bao giờ vượt qua được giai đoạn Đoạt Nguyên.

Nhưng rồi chuyện này cũng không dập tắt ý muốn của nàng, bởi vì nàng đã trả giá quá nhiều, con đường này không thể quay lại. Trượng phu đã mất, bỏ qua cơ nghiệp trăm năm của Lăng gia, mười mấy năm không quan tâm đến, hiện tại Lăng gia thành cái dạng gì nàng cũng không dám tưởng tượng.

Xuyên suốt mấy năm, Giang Thanh Y một mình rong ruổi khắp nơi trong tầng lớp của những người tu luyện, thời gian càng dài nàng càng sâu sắc hiểu được thế giới này còn hiểm ác hơn vạn phần giang hồ thế tục. Làm gì có cái gì gọi là đại hiệp hành hiệp trượng nghĩa, tất cả chỉ có tranh giành lợi ích là trên hết. Trường sinh đâu chưa thấy, sơ sẩy một chút là thân tử không có lối thoát.

Cho đến mấy tháng trước khi có cuộc tao ngộ nhóm người Lạc Trường Phong ở gần Thái Bình Trấn, Giang Thanh Y bị chặn giết, không may cho nàng việc vừa đạt được vài cọng linh thảo lộ ra mới dẫn đến chuyện này. Cũng là lần này nàng không may mắn thoát khỏi, bất quá cuối cùng nguyên thần ( có thể hiểu nguyên thần là bản nâng cấp của linh hồn) kịp thời cuốn lấy một ít đồ lặt vặt rồi biến mất.

Cho dù chỉ là nguyên thần ly thể, nhưng không phải yếu ớt như linh hồn người thường, vẫn có thể sử dụng một ít thuật pháp đơn giản. Sau khi lẩn trốn đâu đó trong Thái Bình Trấn, nàng dùng Mê Hồn Thuật đơn giản khống chế một người thường, cầm theo một phiến ngọc bội chạy đến Mộc Hàn Cung cầu kiến Lăng Thanh Vân. Kẻ bị điều khiển này sau khi lộ ra vài chuyện thưở nhỏ của Lăng Thanh Vân khiến nàng bán tín bán nghi, đến lúc đưa ra ngọc bội mới làm nàng tin tưởng thật sự, lập tức chạy liền tới Thái Bình Trấn.

Việc về sau tao ngộ Lạc Trường Phong thì đã nói qua.

- -o0o—

- Mẫu thân, nói như vậy người biết rõ chuyện gì xảy ra trên đỉnh Bách Phong sơn sao?

Trâm ngâm giây lát, trong đầu Lăng Thanh Vân vang lên giọng nói Giang Thanh Y, âm thanh có vẻ nhỏ dần.

- Chuyện này ngược lại ta thực sự không biết rõ, nhiều năm lăn lộn ta cũng chưa chứng kiến chuyện tình như thế lần nào, ban đầu chỉ muốn gọi con đến, mong muốn được gặp con lần cuối...

- Mẫu thân...

Gương mặt thanh tú Lăng Thanh Vân chợt trắng nhợt, khóe miệng run rẫy khi nghe điều này. Mặc dù lòng nàng vô cùng mâu thuẫn, cũng không ít oán khí (tức giận) với phụ mẫu nhẫn tâm bỏ lại nàng một mình trên đời, có điều khi nghe từ gặp lần cuối này, nàng cũng khó cầm được nước mắt.

- Quên đi, là phu phụ chúng ta có lỗi với con. Dù sao ta cũng còn chống đỡ được ít ngày, chưa đến nỗi nguyên thần tán. Chỉ tiếc, tuổi của con hiện tại nếu tu luyện cũng đã muộn.

Yên lặng giây lát, Giang Thanh Y bỗng hừ lạnh.

- Không sao cả, không vượt qua Đoạt Nguyên thì tính sao, chỉ cần tu luyện đến hậu kỳ là được. Ta sẽ bù đắp cho con, sẽ để con ngồi lên ngôi vị đế hoàng thế tục. Làm một Nữ Hoàng Đế đầu tiên...

Ngay khi nói xong, từ mi tâm Lăng Thanh Vân lóe lên, bay ra một quang cầu lam sắc cỡ nắm tay, quang cầu xoay chung quanh chiếc bình ngọc để bên cạnh, lúc này đã không thấy chút hàn khí nào toát ra. Chỉ nghe âm thanh chậc chậc của quang cầu cực kỳ nhỏ.

- Thứ tốt, thứ tốt...

Chương 3: Sóng ngầm

Ba tháng sau, Mộc Hàn Cung, phía sâu trong mật thất.

- Vân nhi, mẫu thân không rõ vì sao ngày đó ở Bách Phong Sơn lại đột nhiên xuất hiện những vật này, bất quá đây chính là thiên đại cơ duyên của con.

Nghe đến đây, lòng Lăng Thanh Vân chợt động, thì thào.

- Cơ duyên của ta sao?

Quần sáng hiển hóa do nguyên thần Giang Thanh Y biến ảo ra, đang nâng lên một khỏa đan dược trong suốt lấp lánh, từng tia khí lạnh như sương sớm lan tràn khắp gian phòng. Sau một hồi ngắm nhìn thưởng thức báu vật trước mắt, giọng nói Giang Thanh Y lại tiếp tục văng vẳng giảng giải tri thức trong tu luyện giới cho Lăng Thanh Vân hiểu rõ.

- Tu sĩ Đoạt Nguyên sỡ dĩ có tên gọi như vậy bởi vì bản chất của việc tu luyện chính là đoạt lấy các nguyên tố trong thiên địa, làm lớn mạnh khả năng của con người. Nhưng không phải ai cũng có khả năng đó, trong hàng ngàn người, may mắn mới có một kẻ sinh ra đã sỡ hữu Thiên Tư tu luyện. Mẫu thân chính là kẻ đó... Bất quá...

Lời nói Giang Thanh Y đang thao thao bất tuyệt đột ngột chậm lại rồi nhỏ dần, khiến người nghe cảm thấy ẩn ẩn mặc dù có đôi chút kiêu ngạo nhưng lại mang theo nhiều hơn vài phần luyến tiếc. Hít một hơi thật sâu sau đó nàng gằn giọng tiếp tục.

- Ba tháng này ta truyền thụ lần lượt Ngũ Hành Pháp Quyết cho con, nhưng con cũng không nhập môn nổi, không khác phụ thân con ngày ấy, chứng tỏ con không có Thiên Tư.

Khuôn mặt Lăng Thanh Vân hơi đỏ, có chút xấu hổ, có chút không cam lòng. Nhưng nàng vẫn lặng im chờ nghe thân mẫu nói tiếp.

- Vấn đề này ta cũng đã lường trước. Năm xưa có lẽ ta cũng bó tay không thể làm gì hơn, nhưng hiện tại thì lại là chuyện khác.

- Nói như vậy... Lăng Thanh Vân nghi hoặc nhìn về phía đan dược.

- Haha, đúng vậy. Ngũ Hành Linh Đan chính là loại đan dược bù đắp Thiên Tư, nếu ta không nhầm đây là một trong số đó, tên gọi Thủy Linh Đan. Vạn năm qua tông môn lớn không kịp bổ sung nguồn máu mới, cho dù hằng năm vẫn có thêm đệ tử có Thiên Tư, nhưng số lượng quá ít, không kịp thời thế vào chỗ trống của những đệ tử bất hạnh bỏ mình, cung không đủ cầu chính là vấn đề nhức nhối của những tông môn đó. Để khắc phục chuyện này, họ không ngừng nghiên cứu phương pháp bù đắp chỗ thiếu hụt ấy.

Miệng nói, nhưng lòng Giang Thanh Y không khỏi nổi lên suy nghĩ, nghi ngờ nhìn đến khỏa đan dược đang trôi nổi lơ lửng trong phòng.

- Hàn khí chập chờn? có khả năng nào đây là biến dị Thủy Linh Đan? chính là Băng Linh Đan trong truyền thuyết. Không thể nào, để ngưng luyện thành công một khỏa Thủy Linh Đan đã là chuyện vô cùng khó khăn. Băng Linh Đan sao? Haha ta thực quá nghĩ nhiều rồi.

Trên cơ bản tất cả các loại Ngũ Hành Linh Đan đều không giống các loại đan dược tinh tiến tu vi thông thường. Nó không ẩn chứa năng lượng làm bạo tạc cơ thể, bản chất linh đan dạng này, mấu chốt đều là tẩy kinh phạt tủy, cố bản bồi nguyên( nôm na làm cơ thể trở nên hoàn hảo, kinh mạch xương cốt càng thêm cứng cáp). Bù đắp vào chỗ thiếu hụt thiên tiên của bản thân người phục dụng.

Mặc dù không gây chết người, nhưng một trận đau đớn đến tê tâm liệt phế khi kinh mạch, xương cốt thay đổi là không thể tránh khỏi.

- -o0o—

Thời gian trôi nhanh, có hối tiếc hay không cũng không thể níu giữ lại được bất cứ điều gì. Mảnh rừng rậm phương xa cũng đã thay lá được năm sáu lần rồi.

Ngày hôm nay, trên vách núi dựng đứng phía nam Hùng Quốc, ngay phía sau là hải dương bao la bát ngát, từng cơn sóng dồn dập đập vào chân núi vang rền. Lưng chừng vách núi, lại có địa hình tương đối bằng phẳng, tọa lạc nơi đó là một dãy kiến trúc cổ kính, không rõ được xây dựng từ khi nào. Chỉ biết rằng, dù là người bình thường nhất khi đứng từ xa trong thấy nơi này đều tỏ vẻ kính trọng bội phần, bởi vậy nới đây từ rất lâu về trước đã được gọi Bái Hạ Nhai ( bái hạ = Cúi đầu với người trên. Nhai = vách núi)

Từ chân núi lên tới khu vực này chỉ có một con đường duy nhất, phải bước qua đủ một trăm bậc thang. Truyền thuyết Hùng Quốc lưu lại kể rằng, một trăm bậc thang này chính là một trăm cường giả đầu tiên ở đây, ám chỉ bất cứ ai muốn xông vào nơi này phải bước qua trăm người bọn họ. Bất quá đến giờ cũng không ai chứng thực được, có lẽ chỉ là câu chuyện truyền miệng trong dân gian mà thôi.

Đi lên hết các bậc thang, điều đầu tiên thấy được trước mặt là một phiến đá dựng đứng, trên đó khắc rõ bốn chữ sâu hoắm Lạc Thị Gia Tộc. Nếu nhìn kỹ, từng nét chữ phảng phất như từng đầu du long đang uốn lượn.

Ngay phía sau là kiến trúc được xây dựng kỳ lạ, tất cả bức tường bao bọc xung quanh được chạm trỗ cực kỳ tinh tế, thoạt nhìn giống như vảy của một loài linh thú nào đó, giống Lân không phải Lân, giống Xà không phải Xà. Chính giữa là đại điện được bày biện với phong cách cổ xưa với chín cây thạch trụ chống đỡ mái nhà, trên mỗi thạch trụ uốn lượn từng đầu Giao ( thuồng luồng) nhe nanh trợn mắt hướng thẳng ra ngoài cửa điện.

Bước qua cánh cửa, trên chiếc ghế cao nhất có thể thấy thấp thoáng bóng dáng nam tử chừng hơn ba mươi lăm, ba mươi sáu tuổi ngồi dựa hẳn ra sau, một chân co một chân duỗi dáng dấp rất tùy tiện, không giống với không khí uy vũ xung quanh. Phía dưới mười hai thân ảnh hắc y đứng ngay ngắn chia thành hai bên, yên lặng như tượng.

Không gian trầm tĩnh đến mức nếu có chiếc lá rơi nhẹ cũng phát ra tiếng động gây chú ý. Qua độ thời gian uống cạn chung trà, nam tử trên chiếc ghế cao nhẹ nhàng đưa phong mật hàm trong tay tới ngọn đèn dầu bên cạnh. Ánh lửa lập lòe mới thấy rõ gương mặt người này, chính là Lạc Trường Phong mà hơn sáu năm trước xuất hiện trên đỉnh Bách Phong Sơn. Chốc lát trầm ngâm, lúc này Lạc Trường Phong mới tự thì thào.

- Chung quy cái gì đến sẽ đến...

Ngay sau đó, hắn bất chợt lên tiếng, giọng nói vang vọng khắp nơi trong đại điện, âm thanh ẩn chứa uy nghiêm không giống dáng vẻ hằng ngày. Đây mới chính là âm thanh của Lạc Trường Phong mỗi khi có sự việc quan trọng thực sự.

- Thập nhị Thiên Long Kỵ đội trưởng nghe lệnh...

- Có mặt...

- -o0o—
Hai canh giờ sau, bên trong đại điện chỉ còn lại thân ảnh Lạc Trường Phong, hắn ngẩng mặt lên trời, cười khổ lẩm bẩm.

- Đây có lẽ là số phận chung của Lạc Gia ta sao?...

- -o0o—

Ban đêm.

Vương Thành, kinh đô Hùng Quốc

Bên trong Cấm Cung nơi ở của Lý Thiền Hoàng Đế, lúc này một bóng người vận hoàng sam nhẹ nhàng đi đến phía sau hậu hoa viên, tay hắn khẽ đặt lên phiến đá nhỏ cạnh ngọn giả sơn khẽ xoay nhẹ.

Ùng...ùng...

Âm thanh trầm thấp giữa ngọn giả sơn vọng ra, đột nhiên tách thành lối đi hẹp xuyên suốt không biết đến đâu. Hắn như ngựa quen đường cũ, cất bước lách mình tiến vào, đi thẳng chừng nữa canh giờ. Lúc này trước mặt hắn lại xuất hiện hai cánh cửa màu cổ đồng, hắn chỉ đứng yên trong chốc lát không hề dám lên tiếng, bỗng nhiên cánh cửa như thể biết người đứng phía trước, cót két vài tiếng đã mở, bên trong có tiếng người vọng ra.

- Vào đi

Không dám chần chờ thêm, hắn vội bước nhanh vào đầu gối sụp xuống chắp tay vái chào.

- Hài nhi tham kiếm phụ hoàng.

Phực...phực...

Cùng lúc hắn nói thì những ngọn đèn xung quanh căn phòng tự sáng lên vô cùng quỷ dị. Ánh sáng bao phủ toàn bộ chiếu rõ khuôn mặt người đang quỳ dưới đất, thật không ngờ kẻ đang khúm núm cúi đầu kia lại chính là đương kim hoàng đế hiện tại Lý Thiền. Đây cũng không phải lần đầu hắn đối diện với tồn tại trước mặt, nhưng lòng hắn tự hiểu, cho dù là thêm trăm lần ngàn lần thì tâm khảm Lý Thiền hắn đây cũng vẫn sẽ in hằn bóng dáng to lớn ấy, cái gì là hoàng đế?là cường quốc với trăm vạn binh lực? là tướng lãnh sát phạt sa trường? Trước mặt cha hắn tất cả những điều đó không đáng giá một xu.

- Được rồi đứng lên đi.

Phụ hoàng Lý Thiền nhàn nhạt lên tiếng.

Năm nay Lý Thiền cũng xấp xỉ bốn mươi tuổi, đã bước vào giai đoạn đoạn trung niên của đời người, người mà hắn xưng là phụ hoàng so sánh ra ít nhất cũng phải bước qua lục tuần. Nhưng không biết vì sao giọng nói người này lại vô cùng thanh thoát, giống như thanh niên mười lăm mười sáu. Nếu có ai ở đây chắc chắn sẽ vò đầu bứt tai nghi hoặc trùng trùng tấm tắc xưng lạ.

Cho dù vậy thì vấn đề này đối với Lý Thiền cũng không có gì kỳ quái cả, kể từ lúc hắn còn là Thái Tử, vị này sau khi đưa hắn vài trang giấy mỏng yêu cầu hắn tu luyện, trải qua nhiều năm hắn vẫn không có chút gì tiến triển khi đó mới định hắn làm Hoàng Đế đời tiếp theo. Cũng là từ thời điểm ấy, hắn dựa theo sắp xếp của phụ hoàng an bày, đối với bên ngoài thì tuyên cáo thiên hạ hoàng thượng lâm trọng bệnh qua đời, bên trong âm thầm đi theo lộ tuyến chỉ định cho đến tận bây giờ. Suốt những năm tháng này, người trước mặt hắn phảng phất như không có chút gì già đi, ngược lại đôi khi hắn còn cảm nhận tựa như vị này mỗi ngày mỗi trẻ ra.
- Khởi bẩm phụ hoàng, Mộc Hàn Cung đã bắt đầu có dị động, gần đây liên tục liên lạc với những thuộc hạ cũ năm xưa. Những thuộc hạ này thời gian qua mặc dù dưới sự chèn ép của triều đình vẫn không thể lật được sóng gió gì, bất quá binh lực nồng cốt của chúng vẫn không thể xem nhẹ.

Chờ cho Lý Thiền nói xong, vị kia trầm ngâm giây lát, không biết đang suy nghĩ điều gì, lên tiếng.

- Ta đã biết.

Không gian bỗng chốc bất giác trở nên yên tĩnh lạ thường, qua khỏi hồi lâu Lý Thiền hít sâu đánh bạo mở miệng, cắt đứt bầu không khí khiến hắn buồn bực căng thẳng.

- Thứ cho hài nhi cả gan, kính nhờ phụ hoàng giải đáp thắc mắc trong lòng con bấy lâu.

Liếc nhìn Lý Thiền, ánh mắt như sâu thẳm hướng về hắn. Đối diện ánh mắt đó, Lý Thiền cảm thấy toàn thân từng trận ớn lạnh nổi lên, phảng phất như bản thân bị lột trần mọi điều bí mật dù cho có chôn tận đáy lòng.

- Ngươi nói đi

Giống như được đại xá, Lý Thiền toát mồ hồi cắn răng tiếp tục.

- Với khả năng của phụ hoàng, hà tất phải sắp đặt mọi thứ suốt hơn hai mươi năm nay...

Khẽ cười, kẻ đứng trước mặt Lý Thiền ngẩng mặt nhìn lên, tựa như muốn xuyên thủng trần nhà nhìn về nơi xa xăm nào đó, đoạn lên tiếng, âm thanh như thể không phải từ miệng kẻ này nói ra mà dường như là âm thanh chất chứa trong lòng ngân nga.

- Từ xưa tới nay, dù là triều đại nào mặc cho có cường thịnh đến mấy cũng chỉ tồn tại không quá mấy trăm năm. Thông thường với tuổi thọ trăm năm của phàm nhân, coi như trị vì ba bốn mươi năm cũng chỉ truyền ngôi qua vài đời là triều đình đổi họ. Ngươi biết vì sao không?

Không đợi Lý Thiền đáp lời, hắn lại tiếp tục nói.

- Thật ra, phàm nhân đều nghĩ rằng quốc gia sinh biến, cực thịnh tất suy, hào kiệt nổi lên khiến triều đại đổi chủ, mà đâu biết rằng đó cũng chỉ là một phần. Tất cả đều do thế lực đằng sau chủ chốt an bày, những người trong thế lực này chính là các Tông Môn tu luyện, là các Đoạt Nguyên Giả. Bất quá, Tông Môn không chỉ có một mà là có rất nhiều, giữa các thế lực này luôn có sự xung đột nhất định, nên từ đó sẽ có kẽ hở để ta lợi dụng.

Khẽ xoay người, hắn tiến tới phía trong nhẹ nhàng ngồi lên chiếc bồ đoàn đã ngã màu nâu sậm, đoạn nói tiếp.

- Ngươi đừng tưởng trong mắt ngươi, ta cao cao tại thượng mà có thể một tay che trời. Các thế lực đằng sau lưng mỗi Hoàng Triều từ nhiều vạn năm trước đã có một luật lệ không thể thay đổi. Đó là Đoạt Nguyên Giả không được nhúng tay vào chuyện thế tục, càng không thể can thiệp vào việc quốc gia của phàm nhân, nếu có ai chống lại hiệp định này, trước mắt hắn chỉ có con đường chết không có bất cứ khả năng nào khác. Bởi vậy ta không thể tự thân ra tay.

- Phụ hoàng, vậy ý tứ của các tông môn sắp đặt để các triều đại tồn tại không quá mấy trăm năm là như thế nào? Lại nói, nếu không thể nhúng tay vào vì sao lại có thể làm ra chuyện thay đổi triều đại?

Mĩm cười nhìn về Lý Thiền, hắn cười ha hả gằn giọng.

- Ta lại hỏi ngươi, hiện tại ngươi là Hoàng Đế, ngươi có chấp nhận dung túng một gia tộc có nhiều đời làm tướng lĩnh, để gia tộc đó lớn mạnh nghìn năm đến mức ngươi khó có thể kiểm soát hay không? Haha đạo lý chung đều là như vậy cả thôi, không ai muốn dưỡng hổ gây họa. Còn việc muốn thay đổi triều đại cần những thế lực đó trực tiếp nhúng tay sao? Chỉ cần đằng sau thúc đẩy là đủ, ngươi không hiểu được sự khủng bố của những kẻ này đâu.

Giây lát trầm mặc, Lý Thiền như có điều hiểu rõ vấn đề, vội vàng chắp tay vái lạy.

- Hài nhi đã rõ, hiện tại lúc này ta nên làm gì? Kính xin phụ hoàng chỉ thị.

...

- -o0o--

Bái Hạ Nhai

Phía sau đại điện

Trong gian nhà tranh đơn sơ, Lạc Trường Phong đang ôm trên tay một hài tử độ chừng hai tuổi, gương mặt đứa trẻ bụ bẫm đang cười hớn hở đùa giỡn với phụ thân. Hài tử chính là con hắn lại cũng chính là chuyện hắn đau đầu nhất những năm gần đây.

Chuyện này nói dài thì không dài, nói ngắn thì không ngắn, tất cả đều bắt đầu từ hai năm sau khi chia tay đám người Trần Quốc trên đỉnh Bách Phong Sơn, hắn vẫn tính nào tật nấy, lang thang khắp chốn, tìm kiếm những nơi có rượu ngon mỹ vị để thưởng thức. Cũng trong năm, trên một chuyến đò ngang qua Thanh Thủy Giang, hắn quen biết Tuyết. Lúc này vị Túy Hiệp mới cảm thán được cái gì là nhất kiến chung tình (kiểu như tiếng sét ái tình), lần đó nếu đồng đạo giang hồ chứng kiến chắc sẽ chặc lưỡi thầm than, trông thấy bộ mặt dày hơn da trâu của Lạc Trường Phong nhất định sẽ bội phục trầm trồ không ngớt.

Hắn theo đuổi, trở thành cái đuôi như hình với bóng cùng nữ nhân tên Tuyết này khắp nơi, không hề có ý định gì khác. Đến năm tiếp theo, hắn rốt cuộc đắc thủ đem Tuyết về Bái Hạ Nhai, tiếp thêm một năm nàng hạ sinh hài tử đã nói tới ban nãy.

Chương 4: Bí mật Lạc gia

Hai ngày sau, dưới chân Bái Hạ Nhai về hướng đông khoảng chừng ba mươi dặm, cạnh bến đò nhỏ thấp thoáng bóng dáng sáu bảy người đang tụ tập, cách đó không xa cỗ xe song mã đang dừng lại bên ven đường.

Lại gần thì chẳng có ai xa lạ chính là nhóm sáu huynh đệ Trần Quốc, cùng với Lạc Trường Phong lúc này đang ẵm lấy hài tử bụ bẫm đang không ngừng nhìn đông ngó tây, đôi mắt to tròn lấp lánh như thể vừa phát hiện điều gì đó vô cùng mới mẻ.

- Phong đệ, thật sự phải làm ra hạ sách này sao? Từ lúc đệ muội (em dâu) mất tích, ngươi hình như luôn có biểu hiện cực kỳ khó hiểu.

Ánh mắt dõi về phía xa xăm, Lạc Trường Phong lắc đầu cười khổ.

- Đại ca, không phải như ngươi nghĩ đâu, có những chuyện ngươi không biết, càng là không nên biết. Đệ đây cũng là bất đắc dĩ hy vọng đại ca cùng chư vị chăm sóc Tiểu Thần giúp ta.

Nói rồi hắn lưu luyến giao hài tử trên tay sang cho Trần Quốc đỡ lấy.

Đôi tay rắn chắc của Trần Quốc khẽ nâng đứa bé, lúng ta lúng túng không biết phải làm tiếp như thế nào, hắn đang sợ lỡ tay làm đau hài tử nhỏ nhắn này. Mắt to trợn trừng, bộ râu rậm dựng lên hung hăng liếc Lạc Trường Phong rồi oăng oẳng.

- Tên khốn ngươi, bao nhiêu năm vẫn cứng đầu như vậy. Hại ta thật thảm, ta thật không biết làm sao...cái này hình như tên tiểu tử đang tè ra, tay ta cảm thấy âm ấm... Con mẹ ngươi.

Miệng thì ồm ồm mắng Lạc Trường Phong nhưng tay Trần Quốc lại khẽ đung đưa như mẹ hiền đang ru con ngủ. Động tác này thật sự quá tương phản với ngoại hình hung dữ như một đầu hắc hùng ( gấu đen), khiến đám huynh đệ phía sau bụm miệng phì cười đến rơi nước mắt.

Tiếng cười ha hả của cả đám làm không khí bớt đi chút nặng nề, qua hồi lâu Trần Quốc khẽ hắng giọng nghiêm túc nhìn Lạc Trường Phong.

- Phong đệ, ta sẽ chăm sóc Tiểu Thần chu đáo, hứa với ta nhất định phải đến Khứ Trần Đảo gặp mặt, huynh đệ chúng ta lại say sưa một trận, không say không về.

Hít một hơi thật sâu sốc lại tinh thần, khóe miệng Lạc Trường Phong nở nụ cười muôn thuở lớn tiếng.

- Được, đệ sẽ đến! Nhất định là vậy, nhất định không say không về.

- Haha, tốt! Một lời đã định.

Nói rồi, cả đám người đồng thời gật mạnh, Trần Quốc dẫn đầu quay lưng nhảy lên chiếc thuyền gỗ đang neo sẵn gần đó. Thủy chung đám người này đều là hào kiệt một thời, vào sinh ra tử ở chiến trường không biết bao nhiêu năm tháng nên cũng chẳng có kiểu ủy mị như phận nữ lưu. Có đôi khi nam nhân như bọn hắn, chỉ một câu nói cũng đã chứa đựng trong đó rất nhiều tình cảm, không nhất thiết phải bộc lộ ra bên ngoài.

Lạc Trường Phong dõi theo bóng dáng chiếc mộc thuyền đang dần trôi xa, đột nhiên như thể hắn nhớ tới điều gì vội vàng gọi lớn.

- Đại ca, cầm theo vật này. Huynh đệ ta tuy bất tài không hiểu được, nhưng chưa chắc con ta cũng như vậy haha...

Vút...

Đưa tay đón lấy túi vải từ hướng Lạc Trường Phong ném tới, mặt Trần Quốc hơi đỏ rống lớn.

- Hỗn đản, người dám nói ta bất tài, con mẹ ngươi họ Lạc kia... Nhớ lấy phải bảo trọng, ta để dành rượu chờ ngươi cùng nhau đại chiến ba trăm hiệp.

Tiếng hét văng vẳng nhỏ dần không khác gì hình ảnh mộc thuyền trong đôi mắt Lạc Trường Phong từ từ khuất xa.

- -o0o—

Một lát sau.

Đại điện trên Bái Hạ Nhai.

Dưới ánh đèn dầu.

Lạc Trường Phong đứng đó nhìn ra phía cửa, ánh mắt sâu thẳm giờ đây đã nhuốm chút hơi sương, tay phải cầm lấy bức thư đã lấm tấm từng vết loang lỗ ngã sang màu vàng nhạt, tay trái nhẹ nhàng vuốt ve.

“ Phong!

Tuyết phải rời khỏi đây.

Tất cả hãy xem như một giấc mộng, chàng không cần tìm thiếp làm gì, bởi vì có tìm cũng không được. Thiếp vì chàng lưu lại một giọt máu cho Lạc Gia cũng vì tình thế của thiếp buộc phải như vậy, ở thế giới của thiếp có những tồn tại chàng không thể tưởng tượng. Họ an bài, thiếp phải theo bởi vì... Có nói ra chàng cũng không hiểu.

Xác thực lúc ban đầu đến bên chàng cũng không có suy nghĩ gì ngoài việc hạ sanh cho chàng một hài tử, lưu lại hậu nhân cho Lạc Gia theo sự sắp đặt. Nhưng trải qua những ngày tháng ngắn ngủi đó, tâm thiếp đã bị tình cảm của chàng hằn lên. Bất quá, Tiên và Phàm vốn cách biệt...

Phong lay sắc ý bao dư vị

Tuyết trắng phủ đầy chân núi xa”

(Hai câu thơ trích trong bài Phong Hoa Tuyết Nguyệt)

Gấp phong thư lại, Lạc Trường Phong thẫn thờ nhắm mắt, nhoài người vô lực tựa lưng vào chiếc ghế, không nhớ đây là lần thứ bao nhiêu hắn đọc lại bức thư này, mỗi lần như vậy tâm khảm hắn như có trăm ngàn mũi dao thọc sâu vào rồi ngoáy thật mạnh.

Đôi lúc hắn chỉ muốn làm một người bình bình thường thường, không phải lo lắng những chuyện quốc gia đại sự, ân ân oán oán.

Được làm người bình thường thật tốt, cưới vợ sinh con, lâu lâu uống rượu cùng đám bằng hữu. Hiện tại thì sao?

Thê tử bị người khác thao túng lại không biết đang ở chân trời góc bể nào, hài tử còn chưa biết nói, vẫn còn chưa dứt sữa mẹ. Giờ thì hay rồi, phải đưa đi nơi khác để tránh né cơn sóng ngầm sắp tới. Tất cả là vì nguyên nhân gì? Còn không phải do hắn họ Lạc hay sao? Có ai hiểu được di huấn tự ngàn năm nay của tổ tông Lạc Thị Gia Tộc để con cháu Lạc Gia đời đời đều gồng mình gánh chịu nỗi đau chia cắt. Nó như lời nguyền bám vào xương tủy, phảng phất như không tồn tại nhưng lại hoàn toàn là sự thật để cho từng thế hệ Lạc Gia sau này có vùng vẫy như thế nào cũng không tránh khỏi.

Vang vọng đâu đó ở chốn xa xăm ngoài kia ai đó đang cất tiếng bi ca réo rắt, u oán như xoáy vào tim mỗi con người, như than thân trách phận, như mặc nhiên chấp nhận, khiến người nghe tựa như hối hận luyến tiếc vì đã bỏ lỡ rất nhiều giá trị của cuộc đời.

“Nhân tại giang hồ, thân bất do kỷ”!

Khi bóng đêm bao trùm toàn bộ mọi nơi, không gian như chợt lặng lẽ, đâu đó chỉ còn tiếng sóng vỗ rì rào từ hải dương vọng lại. Lạc Trường Phong cô đơn nhấc từng bước chân nặng nề đi ra khỏi đại điện, sau thời gian cạn chung trà lòng vòng trên Bái Hạ Nhai, hắn dừng lại trước căn nhà gỗ bao phủ chỉ một màu đen u ám, màu đen chìm trong đêm tối càng làm nổi lên sự thê lương của cảnh sắc nơi này. Trước thềm nhà, hắn khẽ cúi đầu cung kính rồi mới tiếp tục đi vào.

Qua khỏi cảnh cửa khoảng độ chưa đến hai trượng ( 1trượng =3,33m) xung quanh không có gì cả, trước mặt ngay phía dưới chỉ duy nhất chiếc bồ đoàn cũ kĩ đã nhuộm màu tuế nguyệt, tiến thêm vài bước là cự đỉnh ( hình dáng như cái lư hương nhưng rất to) được đúc từ đồng xanh đang yên lặng nằm đó. Nhìn lên cao bao quanh cả căn phòng là từng hàng kệ gỗ được sắp đầy bài vị. Đây chính là nơi thờ phụng các đời liệt tổ liệt tông Lạc Gia.

Cách sắp đặt bài vị ở đây tương đối kỳ lạ, trên cao nhất hai bài vị lại để cách xa nhau khoảng cách chừng vòng tay người trưởng thành đang giang rộng.

Bài vị bên trái ánh lên kim sắc đề chữ Lạc, bên phải là bài vị màu bạch ngân đề chữ Cơ.

Kệ gỗ thứ hai bên dưới được sắp đặt gần nhau hơn, có điều tất cả bài vị ở đây chỉ duy nhất một chữ Hùng, nếu dụng tâm đếm thử thì thấy có đúng một trăm bài vị giống nhau như đúc, tất cả đều chế tác từ huyền thiết.

Phía dưới nữa thì không có gì khác lạ, cũng chỉ lần lượt là mười tám bài vị của các đời Lạc Gia sau này. Điều đáng chú ý nhất chính là trong tất cả bài vị ở đây có bốn bài vị kèm theo Phong Hào Vị ( tấm bảng đề danh xưng) đặt kế bên. Ở nơi nhang khói cũng bái tổ tông như vậy chắc cũng không ai để ý đến, bất quá đối với con cháu Lạc Gia đời sau như Lạc Trường Phong thì những Phong Hào Vị đó lại là niềm kiêu hãnh cùng tự hào không gì có thể so sánh được.

Lạc Minh Kiếp! Phong hào Phục Long Chiến Sĩ, Lạc Thị Gia Tộc! Gia chủ đời thứ nhất.

Lạc Hồng Bân! Phong hào Phá Tinh Chiến Sĩ, Lạc Thị Gia Tộc! Gia chủ đời thứ hai.

Lạc Toàn! Phong hào Hộ Quốc Chiến Sĩ, Lạc Thị Gia Tộc! Gia chủ đời thứ ba.

Lạc Thiên Hành! Phong hào Bất Diệt Chiến Sĩ, Lạc Thị Gia Tộc! Gia chủ đời thứ tư.

Phong hào chỉ đến đời thứ tư thì liền ngừng lại, dường như có bức tường vô hình ngăn lại truyền thừa hào hùng của Lạc gia trong suốt nhiều ngàn năm qua.

Tiện tay thắp mấy nén nhang, Lạc Trường Phong cắm vào cự đỉnh, trong khi đó miệng lại cứ thì thào khẽ làu bàu, cái tên này từ nhỏ tới lớn đều là bộ dáng như vậy. Mặc dù trong lòng nhất mực kính phục các vị tổ tông, nhưng hành vi của hắn luôn tùy tiện rất ư gợi đòn.

- Ăn cơm thôi các vị tổ tông, còn chưa biết sau này ta còn có thể tới đưa cơm cho các vị nữa hay không. Ăn nhiều một chút!

Ngưng lại trong chốc lát, hắn lại thầm than.

- Mấy vị thì hay rồi, đi hết liền một chút tài sản cũng không để lại, vẻn vẹn năm tầng đầu Đoán Thể Quyết. Giờ khắp nơi khói lửa người người làm loạn, mà có phải a miêu a cẩu gì cho cam, lần này còn xuất hiện tu giả Đoạt Nguyên đó chứ phải chơi à? Lại không để lại ghi chép gì về Đoạt Nguyên Giả làm sao ta đối phó đây...

Rồi đột nhiên hắn nhìn lên trên cao, ánh mắt dán lên từng tấm bài vị, tròng mắt đảo quanh thoạt nhìn vô cùng láu cá cười hắc hắc.

- Hay là mấy vị tha cho ta đi, ta chạy trốn nhé...

Nếu như những tấm bài vị này mà là người sống, với lòng kiêu ngạo của huyết thống Lạc gia chắc chắn tên này không biến thành đầu heo bầm tím mới là lạ.
Đêm khuya, sương lạnh ướt sũng từng phiến lá, đám sâu cũng cuộn mình nép lại bên trong vỏ kén.

Tiếng thở dài sâu lắng nhưng vọng khắp sơn nhai, trên đỉnh cao nhất gió lạnh thổi tung tà áo, thân ảnh cô độc lặng lẽ đứng đó mắt nhìn khắp sơn hà quốc thổ.

Âu cũng là vì một chữ Trung, một chữ Hiếu.

Tráng sĩ ly biệt, bi ca cùng nhân thế, nếu chỉ sống cho mình thì đã không gọi là đời người. Chung quy mọi chuyện trên đời đều có người mở đầu, nhưng ai sẽ là người kết thúc...

Tiếng gió của hải dương bao la cũng trở nên dịu dàng, văng vẳng ngân nga như khúc nhạc ai oán.

- -o0o—

Mùa thu năm 214 Triều Lý, Mộc Hàn Cung phất cờ dấy binh tạo phản. Binh chia năm lộ tiến về Vương Thành, thế quân như ba đào hãi lãng.

Bất ngờ phát hiện Thống soái ngũ kỳ Đinh Cung, phó soái Đinh Bộ đều là con cháu của Đinh Triều trước kia.

Mộc Hàn Cung đạt thành hiệp nghị cùng Tống Quốc, nội dung là gì không ai biết, chỉ biết hai cánh quân nội ứng ngoại hợp, tùy thời khai chiến. Tống Quốc Hoàng Đế Triệu Nhật Đông ban chỉ, phong Dương Đường làm Nguyên Soái, thống lĩnh ba mươi vạn binh mã ngày đi đêm nghỉ tiến đến biên giới.

- -o0o--

Cấm cung Vương Thành, phía sau hậu hoa viên bên trong gian phòng sâu dưới mặt đất.

Lý Thiền hoàng đế đang lặng yên đứng cúi đầu ngay sau lưng phụ hoàng hắn.

Bỗng chốc tiếng nói đầy uy nghiêm vang lên.

- Đã tới lúc thu lưới, hiện tại Lạc gia nhất mạch cũng nên hành động.

- -o0o—

Dưới chân Bách Phong Sơn, nơi giáp nhau giữa hai quốc thổ, hai triều đại, Tống quốc cùng Hùng quốc được nối liền bằng một rãnh núi dài liên miên. Nếu có thể bay lên không trung nhìn xuống, lúc này đây có thể thấy rãnh núi kia không khác gì hình ảnh dãy sơn mạch bị ai đó nhất đao lưỡng đoạn. ( một dao chém làm hai).

Bên kia dãy núi, binh doanh san sát cờ xí rợp trời. Từng đạo quân kỷ luật nghiêm minh ngay hàng thẳng lối sát khí trùng thiên.

Bên này đại quân Hùng Quốc cũng không hề kém cạnh, từng âm thanh “thùng thùng” như sấm động, tiếng trống như thôi thúc nhiệt huyết sâu nhất trong lòng mỗi người lính. Có điều binh lực phải chia đôi, nữa phần còn lại tập kết tại Ngưu Đầu Giác nhằm kháng cự với phản tặc Mộc Hàn Cung, nên so ra có phần mỏng yếu hơn ba mươi vạn đại quân Tống quốc.

Cách nơi đóng quân binh doanh Tống Quốc không xa, Lạc Trường Phong cưỡi trên thớt chiến mã, đang nheo mắt nhìn bức địa đồ trên tay. Sau hồi lâu ngẫm nghỉ, bất chợt hắn phất tay ra hiệu, mười hai hắc y nhân từ phía sau nhảy xuống ngựa bước đến quanh hắn, vòng tay cúi đầu chờ nghe phân phó. Mười hai người này chính là cầm đầu của một trăm hai mươi Thiên Long Kỵ, cũng chính là nỗi ám ảnh của Tống Quốc nhiều năm qua.

Không kẻ nào biết nhóm người này là ai, hay từ đâu tới, thậm chí ngay cả Lạc Trường Phong đến hôm nay cũng không nhận ra gương mặt thật của họ. Chỉ khẳng định rằng, Thiên Long Kỵ chính là cánh tay đắc lực và tận tâm nhất của Lạc Gia trong suốt ngàn năm. Nếu một ai đó trong đội Thiên Long Kỵ bất hạnh bỏ mình, lần tập kết tiếp theo giống như từ không khí đi ra một người khác thay vào.

Bàn tay khẽ động Lạc Trường Phong lấy từ trong ngực ra mười hai mảnh giấy nhỏ đã chuẩn bị từ trước, lần lượt giao cho mươi hai vị đội trưởng, đồng thời lên tiếng.

- Các vị hành động theo kế hoạch ghi rõ trong đó, riêng Ngũ đội trưởng giao thêm mật hàm này cho Vệ nguyên soái, bảo hắn làm theo chỉ thị của ta.

Nói đoạn Lạc Trường Phong đưa phong thư khác vào tay vị được gọi là Ngũ đội trưởng.

- Tuân lệnh

Liền lập tức, mười hai Thiên Long Kỵ đội trưởng tung mình lên ngựa, phóng nước đại đi xa, phía sau chỉ còn lại bụi mù do vó ngựa cuốn theo.

Lúc này Lạc Trường Phong bỗng thở mạnh lẩm bẩm.

- Mỗi lần đứng cạnh đám này thật khó thở...

Trong chốc lát, Ngũ đội trưởng xuất hiện trong binh doanh Hùng Quốc, giao mật hàm tận tay cho Vệ nguyên soái. Sau khi xem qua mật hàm, họ Vệ chau mày suy nghĩ hồi lâu, như thể làm ra quyết định khó khăn, cắn răng gật mạnh đầu lên tiếng.

- Ngươi quay về báo cho Hộ Quốc Nhân ta sẽ làm theo chỉ thị. (xem lại chương 1 - Lạc gia được người Hùng Quốc gọi là Hộ Quốc Nhân)

- -o0o—

Chiến tranh đối với nhiều người đó là nỗi đau mất mát, là nỗi đau ly tán, là sự sợ hãi sâu sắc nhất, nhưng với một vài con người thì chiến tranh chính là kiến công lập nghiệp, là mở mang bờ cõi, là danh lưu sử sách.

Là đúng là sai ai có thể nói rõ.

Tất cả cũng chỉ vì lý niệm khác nhau dẫn đến con đường khác nhau.

- -o0o—

Chương 5: Mưu sự tại nhân

Giọt máu nóng đầu tiên tới xuống mặt đất nhuốm vào sự tàn khốc tang thương của đời người nơi sa trường, như tiếng Tù Và vang dội khắp giang sơn, như hồi chuông báo hiệu chiến tranh đã mở màn.

Lẫn nhau từng trận chiến có thắng có thua, nhưng cuối cùng phe bất lợi vẫn là Lý Triều, mặc dù Lạc Trường Phong cùng Thiên Long Kỵ chiến đội có dũng mãnh như thế nào cũng không thể ngày một ngày hai lập tức áp chế được tràng diện này.

Nếu chỉ đơn phương Mộc Hàn Cung tự thân tạo phản, dù cho Lý Triều có đổi thành Lăng Triều thì hắn cũng sẽ không quan tâm, chung quy như thế nào cuối cùng vẫn là Hùng Quốc. Bất quá lần này chuyện đã khác, Mộc Hàn Cung cấu kết giặc ngoại bang, đồng nghĩa với việc chối bỏ công sức của tiền nhân đã từng lấy máu đổi lấy giang san gấm vóc, chối bỏ huyết thống chảy xuôi trong người, chối bỏ bản thân là phần tử của mảnh thổ địa sinh thành, chuyện này cũng là một trong những nguyên nhân chính làm hắn không thể khoanh tay đứng nhìn.

Người bên ngoài có lẽ không nhận ra được điểm nghiêm trọng của sự việc, nhưng họ Lạc hắn đây tường tận nhất, Lăng gia có hậu thủ cường đại phía sau, hậu thủ này không phải là người bình thường có thể đối kháng. Bởi vì dù ít dù nhiều, mấy năm trước hắn đã từng giao thủ qua. Đối chiến với chiến tranh phàm nhân hắn đủ tự tin, dù có ác liệt đến mấy hắn cũng không hề có chút sợ hãi, có điều lần này chính bản thân hắn cũng không dám chắc mình có thể như bao lần dẹp nguy thành an, bình định loạn thế, sống hay chết còn chưa thể đoán được, chỉ có thể cố gắng làm hết sức mình.

Sau những trận chiến nhỏ nhặt nhằm thăm dò lẫn nhau, rốt cuộc tràng đại chiến quy mô lớn cũng từng bước phát triển đi theo. Hiện giờ tất cả binh lực của song phương đều đã tập trung cách Vương Thành không quá trăm dặm. Trận chiến này có thể là trận cuối cùng, thắng hay bại, Lý Triều hay Lăng Triều liền nhìn ở lúc này đây.

Ba năm chiến hỏa trôi qua như giấc mộng!

- -o0o—

Ban đêm!

Mộc Hàn Cung binh doanh

Bên trong lều vài nằm ở trung tâm.

Khuôn mặt hơi chút hiện lên vẻ mệt mỏi cùng lo lắng, Lăng Thanh Vân lặng yên nhìn quầng sáng đang lơ lửng trước mặt, từ nơi đó thanh âm có chút suy yếu của Giang Thanh Y phát ra.

- Chiến sự hiện giờ đã vào thế giằng co, lúc này chính là thời điểm kết thúc. Vân nhi, hãy nhớ bất cứ giá nào cũng không thể lộ rõ thân phận Đoạt Nguyên Giả của con, chiến tranh phàm nhân con không thể ra tay, tất cả mọi chuyện mình ta gánh vác, thành quả cuối cùng con tới tiếp nhận.

Lòng đầy sự lo lắng, Lăng Thanh Vân không khỏi bật thốt.

- Nhưng tình trạng của mẫu thân lúc này... Nữ nhi không muốn, ta không làm hoàng đế nữa. Mẫu thân! Hay là thôi đi, mẫu tử hai người chúng ta quay về, sống ẩn dật cũng được, bình an bên cạnh nhau...

Không chờ Lăng Thanh Vân tiếp tục, quang cầu nguyên thần Giang Thanh Y nhẹ nhàng trôi nổi bay đến bên cạnh nàng, khẽ chạm vào khuôn mặt tựa như muốn lau đi giọt lệ chực chờ rơi trên khóe mắt, giọng nói đầy sự yêu thương lại không thiếu sự cương quyết.

- Cho dù như vậy ta cũng không thể nào tiếp tục sống, tình trạng bây giờ nhiều nhất mẫu thân còn trụ được tối đa bảy tám ngày, hai mươi mấy năm trước ta đã sai, lần này ta sẽ bù đắp cho con.

Ngưng lại trong thoáng chốc, quang cầu đột nhiên chao đảo rồi bay vọt đến góc khuất bên trong lều vãi ngay đằng sau tấm bình phong, từ trên cao nhìn xuống chiếc giường nhỏ lúc này lại có thân thể thiếu phụ bất động nằm đó, làn da trắng nhợt ẩn hiện xanh xao ngập tràn tử khí, đôi mắt nhắm nghiền không có chút gì biểu hiện của sự sống, rõ ràng đây là một thi thể vừa chết không lâu. Vờn quanh vài vòng bất chợt từ trong quang cầu tiếng cười ha hả thập phần hung ác truyền ra.

- Không cần nhiều lời, lòng ta đã quyết. Ngay sau khi ta thi triển Phụ Hồn Đại Pháp, lợi dụng oán khí trước khi chết của tử thi làm vật dẫn, điều động vong hồn của vạn đại quân đã nằm xuống thời gian vừa rồi, bày ra Oán Linh Đoạt Mệnh Chú, trước tiêu diệt toàn bộ binh lực bất kể Tống Quốc lẫn Hùng Quốc. Sau đó nhất cổ tác khí diệt luôn Lạc Gia nhất mạch, từ đây về sau thiên hạ chỉ thuộc Lăng Gia. Hừ, cũng để tiết mối hận đoạn ngón tay của nữ nhi...

Nghe lời nói điên cuồng của mẫu thân, bất chợt lòng Lăng Thanh Vân dâng lên từng trận hàn khí, sống lưng ướt đẫm mồ hôi, khóe miệng run rẫy lắp bắp, kinh hoàng phát ra từng chữ khó khăn.

- Mẫu thân... Nhưng ngoài đó rất nhiều binh lính, tất cả đều là con dân của Hùng Quốc ta...

- Haha, tự cổ trên đời, có vị đế hoàng nào không từ núi thây biển máu đi ra, dưới chân tất cả cũng đều như nhau, là vô số xương cốt ngã xuống nâng kẻ đó lên trị vì thiên hạ.

Thoáng ngưng lại, Giang Thanh Y gằn giọng.

- Bắt đầu thôi

Lời nói chưa dứt, quang cầu đột ngột rơi trên ấn đường thi thể, từ trong đó âm u vọng ra vài tiếng chú ngữ khó hiểu, tiếng chú như u linh gọi hồn từ sâu thẳm dưới địa ngục. Bầu trời đêm yên tĩnh thình lình xuất hiện từng cơn gió lạnh, cái lạnh không giống bình thường như tháng ngày đông rét buốt, mà như có bàn tay kẻ nào ngâm trong hàn băng vuốt nhẹ lên cơ thể con người.

Đâu đó ngoài kia, vài tên binh lính bất chợt rùng mình.

Đột nhiên giữa trán thiếu phụ tự động rách ra một đường, chảy dọc máu huyết đen ngòm nhầy nhụa, ẩn ẩn từng đợt xú uế bốc lên tanh tưởi như những xúc tua, cuốn lấy rồi nuốt trọn điểm quang ảnh nguyên thần Giang Thanh Y.

Không gian yên tĩnh đến đáng sợ, bỗng chốc đôi mắt đang nhắm nghiền của thi thể mở bừng ra, thân hình bật dậy rời khỏi chiếc giường, đôi chân đang không ngừng cử động chậm chạp, tựa như trẻ con đang tập tễnh bước đi.

Lăng Thanh Vân kinh hô, đôi mắt trào ra hai hàng lệ, toan tính chạy đến bên cạnh. Thình lình cỗ thi thể đột nhiên mở miệng, giọng nói the thé như tà linh quỷ quái, tràn ngập mùi hôi thối quanh quẩn khắp gian lều.

- Vân nhi, đứng lại, không nên đến gần ta, thân thể này tràn ngập tử khí cùng oán khí trước khi chết, có lẽ nàng ta chịu rất nhiều uất ức trước lúc nhắm mắt.

Cúi đầu nhìn khắp cơ thể mới của mình trong giây lát, Giang Thanh Y tựa như rất vừa ý, đột nhiên đôi chân dậm mạnh, thân hình tung lên phóng xuyên qua nóc lều, sau vài lần thấp thoáng bóng dáng nàng đã biến mất trong đêm đen, chỉ còn lại thanh âm văng vẳng...

- Tới lúc kết thúc rồi! Vân nhi đốt Xá Hương lên bảo về binh lực nòng cốt. - -o0o—

Cách không xa khu vực chiến loạn nơi phiến rừng bao bọc lấy một bãi đất trống, Giang Thanh Y ngồi khoanh chân nhắm mắt, hai tay buông lỏng đặt trên đùi, lòng bàn tay hướng lên trên.

Trên mặt đất xung quanh nàng, vẽ chằng chịt các ký hiệu như trăm ngàn con ấu trùng lúc nha lúc nhúc lờ mờ phát ra từng tia sáng huyết sắc. Đột nhiên nàng khẽ mở mắt há miếng phun thẳng vào hư không một búng máu, đoàn máu lơ lửng rồi nổ tung thanh hơi sương. Đồng thời tay nàng liên tục thay đổi vài loại pháp quyết khác nhau, từ đỉnh đầu dâng lên vụ khí màu xám xịt, nhanh chóng cuốn lấy đám sương máu rồi nhập vào bên trong lòng đất.

Bằng mắt thường có thể ẩn ẩn thấy được, các ký hiệu dường như sống lại đang không ngừng ngọ nguậy. Chỉ trong chớp mắt, từng vệt huyết sắc len lỏi nhắm hướng chiến trường nhao nhao trườn tới. Lúc này khuôn mặt Giang Thanh Y lộ rõ vẽ suy yếu, khóe miệng rỉ ra hai dòng máu đen ngòm tanh tưởi.

Ngay tại thời điểm đó bên trong Cấm Cung sâu dưới lòng đất, đôi mắt của thanh niên bí ẩn mà Lý Thiền gọi là phụ hoàng mở ra, ánh mắt như điện xuyên thẳng qua tất cả, bỏ qua mọi cản trở liếc nhìn bóng dáng Giang Thanh Y, bất chợt thân ảnh hắn ta mờ dần biến mất khỏi gian phòng.

Đồng thời bên tai Lý Thiền vang lên giọng nói.

- Điều động binh mã, quét dọn tàn cuộc...

- -o0o—

Quay lại chiến trường, lúc này từng đạo huyết sắc đã len lỏi vào phía bên dưới lòng đất đang không ngừng du động hấp thu lấy máu huyết của những binh lính tử vong trước kia.

Chưa qua khỏi nữa canh giờ, mặt đất chiến trường vốn đang yên tĩnh, đột ngột rung mạnh lắc lư rồi nứt thành hàng trăm ngàn kẽ hở, từ bên dưới ồ ạt bay lên hằng hà sa số quang mang như máu, nhìn kỹ mỗi huyết sắc quang ảnh đó có hình thù như một loại điểu vô danh đang vung cánh chao lượn khắp nơi.

Đại quân bất kể là Hùng Quốc hay Tống Quốc bởi vì mặt đất chấn động, trước đó nhao nhao lao ra khỏi lều trại, tất cả đều ngước nhìn lên cảnh tượng đồ sộ trên bầu trời há hốc mồm không hiểu chuyện gì.

Cũng không để cho tất cả kịp hiểu, trăm ngàn Huyết Sắc Điểu dường như nghe được mùi máu, huýt dài lảnh lót lao thẳng xuống bất cứ nơi nào có người, nhưng khi bay đến xung quanh phạm vi nhất định lấy lều trại nơi Lăng Thanh Vân trú ngụ làm trung tâm, dường như nghe được mùi vị gì khiến chúng lảo đảo mới lưu luyến rời khỏi.

Chiến tranh là gì? Là đối chiến với nhau, là binh đối binh, là âm mưu đối âm mưu, là chiến lược đối chiến lược. Tràng cảnh hiện tại lại không hề có chút gì giống chiến tranh, là đơn phương đồ sát, là xác chết đè xác chết. Bất cứ ai cũng không có cơ hội thoát khỏi, từng thân thể đồ nhào xuống, ánh mắt trợn ngược không hiểu vì sao mình toi mạng, tất cả cùng chung dị trạng giữa ngực xuyên thủng lỗ máu to cỡ nắm đấm. Máu huyết chảy ra, phút chốc lại hóa thành Huyết Điểu bay lên tham gia vào giết chóc, tuần hoàn liên miên.

Lẫn trong đám hỗn loạn, Lạc Trường Phong sóng vai mười hai vị Thiên Long Kỵ đội trưởng, đang không ngừng huy động vũ khí bao phủ toàn thân không để bất cứ đầu Huyết Điểu nào lại gần. Xung quanh cũng không ít tồn tại có võ lực nhất lưu, đồng dạng nhất thời không có gì uy hiếp đến tính mạng. Nhưng nói gì thì nói, đây thật không phải là biện pháp, ngoài kia đều là binh lính bình thường chống đỡ không được nữa rồi.

Nhuyễn kiếm trên tay Lạc Trường Phong như cơn gió quét mạnh một vòng bức lui hai đầu Huyết Điểu, sau đó điểm chân nhảy về phía sau, tạm thời thoát ly khỏi đợt tấn công. Ánh mắt quét khắp nơi phản phất như tìm kiếm điều gì đó.

Bất chợt như thể thấy được mục tiêu, thân ảnh hắn nhoáng lên hướng về phía khu rừng bên ngoài chiến trường lao tới.

Bản thân hắn cũng không biết, sau khi hắn vừa chân trước chân sau rời khỏi, mười hai vị đội trường bỗng nhìn nhau rồi âm thầm đi theo.

Ngay bên trong khu rừng, giữa bãi đất trống Giang Thanh Y ngồi yên nhắm mắt, hai tay thôi động pháp quyết liên tục, từng đạo cột sáng mờ ảo xông lên trời. Thình lình đôi mắt mở to, trắng dã nhìn về đối diện cất giọng. - Thì ra là ngươi? Cũng tốt đỡ mất công ta đi tìm.

Mang theo nghi hoặc bước chầm chậm tiến đến, Lạc Trường Phong gằn giọng tức giận.

- Ngươi là người đứng phía sau Lăng Thanh Vân? Sự tình táng tận lương tâm lần này là do người làm ra?

Khẽ cười nhạt, Giang Thanh Y lớn giọng chất vấn.

- Táng tận lương tâm? Hừ! Ý của ngươi hỏi tội ta bởi vì ta giết chết nhiều người? Ngược lại ta đây muốn hỏi ngươi, Lý triều ban đầu diệt Đinh triều đã chết bao nhiêu người? Lúc đó tổ tiên Lạc gia ngươi ở đâu sao không đến hỏi tội chúng? So với ta có khác chỗ nào chứ?

- Hoang đường! Đinh triều hủ bại bị thay thế đó là chuyện tất nhiên, Lạc gia ta không can hệ. Hai đàn kiến tranh nhau tổ, bên nào mục nát tự khắc sẽ bị đào thải, nhưng ngươi đường đường là Nguyên giả, nhúng tay vào thị phi thì lại là chuyện khác.

Chờ Lạc Trường Phong nói xong, Giang Thanh Y cười to đứng dậy, toán tính xuất thủ, bỗng nhiên đôi mắt khẽ động nhìn về phía sau lưng hắn, quét qua mười hai hắc y nhân đang đứng đó tự lúc nào, giữa hai chân mày chau lại cảm giác có gì đó hơi bất thường, nhưng lại không rõ bất thường ở điểm nào, nhất thời nàng có đôi chút mất đi quyết đoán.

Trông thấy dị động của nàng, Lạc Trường Phong giật mình liếc lại, thầm kinh hô.

- Cm nó, đám người này lần nào cũng như âm hồn, có ngày bị chúng hù chết mất...

Chưa kịp định thần, một trong mấy người bước đến bên cạnh Lạc Trường Phong, chắp tay cung kính.

- Gia chủ, đại cục đã định. Ba mươi vạn quân Tống gần như bị huyết điểu vô danh kia tiêu diệt toàn bộ, mời gia chủ quay về, chuyện còn lại giữa hai nhà Lý Lăng không cùng chúng ta quan hệ.

Ngay khi hắn nói xong, những vị còn lại đồng thanh lên tiếng.

- Mời gia chủ quay về.

Nhìn tất cả Thiên Long Kỵ đội trưởng một lần, Lạc Trường Phong bất giác nở rộ nụ cười cố hữu đặc trưng của hắn. Lại quay đầu nhìn về hướng Giang Thanh Y lớn tiếng, thanh âm như không nói với người đối diện mà nói cho mười hai vị phía sau lưng hắn nghe.

- Các vị lúc này đây đã không phải là chuyện tình Lạc gia nữa rồi, thời gian mấy năm vừa qua ta luôn sợ hãi... Không phải sợ hãi chiến tranh cùng Tống quốc, chiến tranh bình thường nếu cảm thấy không ổn ta đã làm sẵn tâm lý bỏ chạy.

Nhắc tới hai từ bỏ chạy hắn lại không kiềm được ha hả cười lớn, sau giây lát lại đề giọng.

- Ta sợ hãi nếu ta không may bỏ mình sẽ liên lụy đến Tiểu Thần, ta đưa hài tử tránh khỏi chuyện này cũng chính là vì thời điểm hiện tại. Ta muốn chiến, chiến một trận oanh oanh liệt liệt với những kẻ được gọi là Nguyên giả. Thử xem Nguyên giả lợi hại hay Đoán Thể Quyết Lạc gia ta mạnh hơn.

Hít mạnh một hơi, hắn tiếp tục.

- Trận chiến này kính xin các vị không nên nhúng tay, nếu ta chết hy vọng các vị chăm sóc Tiểu Thần, dạy hắn không nên cố chấp như ta...

Chữ ta vừa thốt ra khỏi miệng, khí thế quanh thân Lạc Trường Phong bỗng nhiên bùng nổ như núi lửa phun trào, làn da vốn dĩ trắng trẻo dần chuyển sang màu đỏ nhạt. Khí lưu quanh người hắn xoắn vòng cuốn lên từng đám lá khô, âm thanh ù ù không ngừng vang vọng khắp nơi.

- Chậc chậc, lâu rồi không thấy máu chiến của Lạc gia nha...

- Đúng vậy, này mới giống Lạc gia chứ...

- Chết sao? Giỡn chơi, ông trời nhảy xuống đây cũng không lấy được...

- Haha... Chờ lát đi uống rượu ta đãi...

Trái ngược với những gì tưởng tượng xuất hiện trước mắt, không có căng thẳng, không có lo lắng, không có nhảy ra ngăn cản, chỉ thấy mấy vị Thiên Long Kỵ đội trưởng đang cười cợt thì thào đối thoại cùng nhau cực kỳ tùy tiện cùng khó hiểu.

Giang Thanh Y trông tới cảnh tưởng trước mắt, trái tim nhảy lên hét lớn.

- Ngươi... Người cũng là Nguyên giả? Không đúng, không có chấn động của nguyên lực...

Lời nói chưa dứt, thân ảnh Lạc Trường Phong đã áp sát. Nhuyễn kiếm trên tay hóa thành cương kiếm, mũi kiếm lóe lên tinh mang đâm thẳng về mi tâm Giang Thanh Y.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau