THẦN KIẾM KIM THOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Thần kiếm kim thoa - Chương 31 - Chương 35

Chương 31: Thiên ngoại phù vân

Mai Quân Bích kinh ngạc lẫn chấn động, nghĩ ngay có người đang muốn lăm mình, thế nhưng vận mục nhìn quanh chỉ thấy bốn bề vách đá lởm chởm, chẳng hề thấy bóng ma nào.

Lại chú ý lắng tai nghe thì thấy tiếng ngáy vẫn vang lên đều đặn, chứng tỏ người đang ngầm giỡn mặt với chàng không phải là Xuyên Thiên Phi Thủ.

Vậy người này là ai?

Chàng giơ tay lên vận công khoát ra ngoài định phát một chưởng thị uy.

Nhưng đúng lúc ấy có tiếng người cười “Hì hì” thốt lên :

- Công tử, chớ nóng giận! Chính là ta đây, Thử gia gia đây, hì hì...!

Nào ngờ, đứng lại Xuyên Thiên Phi Thử, tiếng cười quái dị của lão ta vang lên, vẫn nghe ở bên ngoài thạch thất.

- Thì ra là Thử lão tiền bối!

Chàng vừa lên tiếng hỏi vừa thâu tay lại, rồi nhảy người nhanh ra bên ngoài.

Bấy giờ chỉ thấy Xuyên Thiên Phi Thử ngồi thụp xuống đất, hai tay ôm đầu than vãn :

- Í! Công tử gia, lão hủ phải khó khăn lắm mới hù được chúng bỏ chạy, bọn các ngươi thì lại chạy biệt đâu mất, hại lão hủ chạy tìm khắp nơi! Kỳ thực thì lão hủ đã đoán các ngươi còn chưa ra khỏi đây, cho nên cứ liều nằm trong này đánh một giấc. Quả nhiên, các ngươi lại chui trốn biệt dưới huyệt động kia!

Lão ta vừa gặp mặt chưa hỏi han câu nào thì đã lải nhải một hồi không thôi.

Mai Quân Bích trong đầu lại nghĩ, chớ xem lão ta bên ngoài cứ cười nói xuê xoa, thực tế lão cũng là một con người nhiệt tình tâm huyết, một kỳ nhân dị sĩ trong giang hồ đời nay.

- Ê! Công tử gia, sao ngươi im lặng không nói gì cả?

Xuyên Thiên Phi Thử thấy Mai Quân Bích im lặng không nói, lão hốt nhiên nói với giọng không vui.

Mai Quân Bích nghe thế vội vàng cười nói :

- A, a... Lão tiền bối, tiểu sinh...

Nhưng chàng chỉ ứng thanh lắp bắp được mấy tiếng mà không nói hết thành câu, trong đầu chàng nhớ lại bọn Thôi Huệ ba người còn ở dưới động, coi như là ba con tin trong tay Miêu Cương Độc Phụ, chàng cần phải đi tìm Cát Lan tiên sinh lấy thuốc cho bà ta mới được.

Nghĩ đến đó, chàng liền nói :

- Lão tiền bối, tiểu sinh cần phải đi tìm Cát Lan tiên sinh.

Xuyên Thiên Phi Thử trong đôi mắt ti hí như mắt chuột phát ra một tia hào quang, ướm hỏi :

- Sao? Chẳng lẽ Bách Độc tán kia là giả hay sao?

Mai Quân Bích lắc đầu nói :

- Không! Tiểu sinh tìm ông ta có chuyện khác.

Xuyên Thiên Phi Thử rụt cổ lại, nheo mắt cười “Hì hì” nói :

- Cát Lan tiên sinh đi từ lâu rồi. Công tử gia có chuyện gì gấp thử nói ta nghe nào?

Mai Quân Bích không đáp mà hỏi tiếp :

- Ông ta quay trở lại Cửu Đạo loan sao?

Xuyên Thiên Phi Thử nói :

- Bọn chúng bị chiếc Câu Hồn Luật Lệnh của ta hù chạy mất, nào còn dám quay trở lại sào huyệt cũ của chúng!

- Câu Hồn Luật Lệnh ư?

Mai Quân Bích ngạc nhiên thốt lên, nhưng rồi chàng nhanh chóng nhớ lại tiếng cười lành lạnh và hai câu nói “Diêm Vương đã định canh ba chết, ai dám lưu lại đến canh năm”, chẳng lẽ Câu Hồn Luật Lệnh là hai câu này?

Bất giác hỏi :

- Lão tiền bối nói Câu Hồn Luật Lệnh, phải chăng là hai câu “Diêm Vương đã định canh ba chết, ai dám...”

Nhưng Xuyên Thiên Phi Thử vừa nghe đến đó, hai tay xua lia lịa cắt ngang lời chàng, mặt hơi tái lại, nói.

- Ái! Ái... thiếu niên nhân, ngươi không được nói ra hai câu này, không được...

Mai Quân Bích bị lão cắt ngang lời thì cũng ngẩn người không hiểu làm sao cả, vừa rồi rõ ràng lão ta nói được, lẽ nào giờ mình nói không được? Hai câu này có gì mà ghê gớm thế chứ?

Chàng suy nghĩ không ra, nhất thời cứ đứng nhìn Xuyên Thiên Phi Thử trân trân.

Xuyên Thiên Phi Thử nói tiếp :

- Ái dà! Thiếu niên nhân, ngươi thật không biết gì là trời cao đất rộng? Nói cho ngươi biết, đến cả Ngọc Hoàng Thượng Đế câu gì cũng nói được, nhưng hai câu này thì đêm nay tuyệt đối không nói được. Lão hủ vừa rồi chỉ vì nghĩ các ngươi trúng trùng độc, tuy uống thuốc giải Bách Độc tán rồi nhưng còn chưa qua sáu canh giờ, thấy bọn Cát Lan tiên sinh xông vào, ta một mình nghĩ khó đấu qua bọn chúng, trong tình thế bất đắc dĩ mới thử đem Câu Hồn Luật Lệnh ra thử, nào ngờ lại hù dọa bọn chúng bỏ chạy!

Mai Quân Bích không nén nổi hiếu kỳ, hỏi ngay :

- Lão tiền bối, chẳng lẽ hai câu này có uy lực ghê gớm đến thế sao?

Xuyên Thiên Phi Thử trừng chàng một cái, nói :

- Trong võ lâm mấy mươi năm nay ai nghe hai câu này mà không bỏ chạy, nhưng chạy thoát được cũng đã là hiếm lắm rồi! Thôi, chúng ta không nên nói đến chuyện này nữa, thiếu niên nhân, ngươi nhanh nói ra đi, ngươi tìm Cát Lan tiên sinh có chuyện gì chứ?

Mai Quân Bích biết có hỏi thêm lão ta cũng không nói, nên đành thôi.

Bấy giờ mới đem chuyện mình đi tìm bọn Thôi Huệ ba người, vô tình xuống dưới hang sâu gặp Miêu Cương Độc Phụ, sau đó bà ta yêu cầu chàng đi tìm Bạch Linh đan như thế nào, nhất nhất kể lại cho lão ta nghe.

Xuyên Thiên Phi Thử càng nghe càng kinh ngạc đến hai mắt trợn tròn, nói :

- Miêu Cương Độc Phụ ư? Ma nữ này còn sống trên trần gian này ư? Sao? Thiếu niên nhân, ngươi đồng ý đi tìm thuốc giải cho mụ ta sao? Thế này thì khác nào tháo củi thả cọp dữ ra...

Lão hơi ngừng lời lại một chút, rồi nói tiếp :

- Ai! Còn hai con nha đầu kia thì đang nằm trong tay bà ta nữa chứ!

Lão vỗ đầu bức tai tỏ ra rất lo lắng.

Mai Quân Bích nói :

- Lão tiền bối, tiểu sinh đã nhận lời bà ta, bất luận thế nào cũng phải làm cho bằng được, tiểu sinh xin cáo từ.

Nói rồi chàng định quay người đi ngay, nào ngờ Xuyên Thiên Phi Thử vung tay chộp lấy vạt áo chàng kéo lại, giọng gấp gáp nói :

- Thiếu niên nhân, ngươi chớ nôn nóng như thế được không chứ? Ta hỏi ngươi, ngươi định đi đâu tìm Bạch Linh đan chứ?

Mai Quân Bích nghe hỏi một câu này thì ngớ người ra, vừa rồi chính Xuyên Thiên Phi Thử đã nói Cát Lan tiên sinh bị lão ta hù chạy mất, không dám quay trở lại Cửu Đạo loan, thiên hạ mênh mông biết tìm lão ta nơi nào chứ?

Xuyên Thiên Phi Thử nhe răng cười kha khả nói :

- Công tử gia của tôi, ngươi thật là hồ đồ, chẳng phải ta đã nói bao nhiêu thuốc quý của tên Cát Lan tiên sinh kia đều đã bị lão “thần trộm” ta cuỗm hết rồi sao? Ha ha... để ta lục tìm lại xem, nói không chừng Bạch Linh đan cũng có trong túi này!

Vừa nói lão vừa giơ tay lục túi áo.

Mai Quân Bích nghe lão ta nói mới chợt nhớ ra, đúng là lần trước khi trao thuốc giải Bách Độc tán cho chàng, Xuyên Thiên Phi Thử từng nói là bao nhiêu thuốc chai lớn chai nhỏ trong nhà Cát Lan tiên sinh đều bị lão ta lấy sạch, sao ta lại không nhớ ra sớm nhỉ?

Lúc này nhìn lại Xuyên Thiên Phi Thử đã thấy lão ngồi trên đất, lục tìm trong túi áo một hồi rồi lôi ra một chiếc bình sành màu trắng, chăm mắt xăm xoi một lúc, lão gật đầu reo lên :

- Có, có rồi! Đây chẳng phải là Bạch Linh đan sao?

Mai Quân Bích tròn mắt nhìn chăm chiếc bình trong tay lão ta, trong lòng còn bán tín bán nghi.

Xuyên Thiên Phi Thử dùng hai ngón tay nắm lấy chiếc bình sành nhỏ xíu huơ huơ trước mặt, chau mày nói tiếp :

- Này! Thiếu niên nhân, ngươi cầm lấy đi mà thả một nữ ma đầu, để rồi xem trên giang hồ họa kiếp nổi lên. Thôi, chuyện đã thế này rồi thì cứ để sau rồi nói tiếp. A...Chừng như lão chợt nhớ ra điều gì, lại nói :

- Bà ta nói Bách Độc tán tuy có thể trị trăm thứ độc, nhưng lại tổn thương nguyên khí nặng cho người luyện công, trong thời gian ba tháng mười ngày chưa thể hồi phục nguyên khí, cần phải uống loại thuốc do bà ta phối chế Bổ Thiên Tủy mới chóng hồi phục. Nếu thế, trong người bà ta nhất định còn thứ thuốc này, ngươi chớ quên xin bà ta mấy viên nhé, lão hủ có chỗ cần dùng đến!

Nói rồi, trao bình thuốc cho Mai Quân Bích.

Mai Quân Bích nắm lấy bình thuốc đưa lên trước mặt xem, nhìn thấy rõ ba chữ Bạch Linh đan, trong lòng vui mừng liền nhét nhanh vào ngực áo.

Xuyên Thiên Phi Thử uể oải vươn vai ngáp dài một cái, nói :

- Hảo! Lão hủ chỉ vì tìm các ngươi mà mất cả nửa ngày trời, thực tình thì ta cũng có chuyện cần làm. Thiếu niên nhân, chớ quên xin Miêu Cương Độc Phụ cho ta ba viên Bổ Thiên Tủy nhé!

Chữ “nhé” cuối câu vừa dứt thì thân hình lão đã lướt mất nhanh sau vách đá.

Mai Quân Bích còn định hỏi thêm về tình hình của Văn Hương giáo chủ Ôn Như Phong, nhưng nào ngờ lão ta đi nhanh như thế. Vả lại lúc này chàng còn đang bận tâm cho ba người dưới hang động, an nguy chưa biết thế nào, con người Miêu Cương Độc Phụ vui buồn thất thường khó mà nói được. Giờ ta đã có Bạch Linh đan trong tay, phải nhanh xuống gặp bà ta tránh để lâu sinh chuyện không hay.

Nghĩ thế chàng liền quay gót trở vào lại thạch thất, rồi chui người theo đường hang xuống thạch động.

Chàng vừa thả người đứng xuống đất thì đã thấy Miêu Cương Độc Phụ đứng ngay bên cạnh mình, con mắt độc nhất sanh lạnh ngưng nhìn chàng vẻ như ngạc nhiên xen lẫn dò xét, cười lạnh lùng hỏi :

- Thiếu niên nhân, sao ngươi quay trở lại nhanh như thế? Chẳng lẽ lấy được Bạch Linh đan rồi ư? Nó đâu?

Bà ta chừng như không thể tin Mai Quân Bích lại có thể lấy được Bạch Linh đan nhanh đến như thế, cho nên miệng thì hỏi dồn, tay trái chìa ra trước mặt chàng, tay phải ngược lại co lại chỉ chực vung ra chưa biết lúc nào.

Mai Quân Bích mỉm cười nói :

- Lão tiền bối đã phó thác cho tiểu sinh làm chuyện này, sao lại còn không tin tưởng?

Miêu Cương Độc Phụ thét lên :

- Lão bà tử ta tính toán lộ trình ngươi đi về nhanh lắm cũng phải cả nửa ngày trời, thế mà thời gian ngươi đi đến giờ tính ra ngươi chưa ra khỏi địa lao này là khác, thế mà ngươi lại quay về nhanh đến thế này thì ai tin chứ? Hừ... huống gì lão quỷ chẳng phải là nhân vật dễ chơi, ngươi liệu có thể nói một câu mà lão ta giao thuốc cho ngươi chăng? Thiếu niên nhân, ngươi chớ nên bày trò quỷ trước mặt lão bà tử ta, chẳng đơn giản như ngươi nghĩ!

Mai Quân Bích thò tay vào trong áo lấy chiếc bình sành nhỏ ra, giọng tức giận nói :

- Không tin thì bà cứ cầm lấy mà xem! Chẳng lẽ Bạch Linh đan có thể giả được sao?

Miêu Cương Độc Phụ vừa nhìn thấy chiếc bình sành trong tay Mai Quân Bích thì cả người ngớ ra, vì với bình thuốc do chính tay bà ta chế ra thì làm sao nhìn không nhận ra được. Thế nhưng bà ta vẫn thận trọng nắm lấy bình thuốc, mở nắp bình ra giơ lên mũi ngửi, cuối cùng mới gật đầu nói, giọng vui không tả :

- Không sai! Đúng là Bạch Linh đan! Thiếu niên nhân, lão bà tử ta trách nhầm ngươi rồi!

Bà ta vừa nói dứt câu, tay nhanh nhẹn dốc ra mấy viên nhét nhanh vào mồm, chừng như sợ chậm một chút thì thuốc giải vuột mất khỏi tay.

Mấy viên thuốc vừa nuốt xuống khỏi cổ, đột niên Miêu Cương Độc Phụ ngửa cổ cất lên một tràng cười quái dị, tiếng cười lanh lảnh chấn động mạnh khiến cả hang đá rung chuyển, những viên đá nhỏ rơi xuống lả tả như một trận mưa.

Tiếng cười vừa dứt, ánh mắt độc nhất xanh lạnh ngưng nhìn Mai Quân Bích, tay nắm bình thuốc, từng bước bức tiến về phía chàng.

Mai Quân Bích nhìn thấy thần sắc bà ta thì trong lòng đã phát run, ngầm vận công để phòng.

Miêu Cương Độc Phụ giơ bình thuốc ra trước mặt chàng, giọng trầm gặng hỏi :

- Thiếu niên nhân, lão quỷ Cát Lan cũng có mặt trong địa lao này phải không?

Mai Quân Bích gật đầu đáp :

- Ông ta đi còn chưa xa!

Chàng đáp một cách máy móc, vốn không có ý định nói dối bà ta, nhưng cũng không muốn nói ra chuyện Xuyên Thiên Phi Thử cho chàng bình thuốc giải này.

Miêu Cương Độc Phụ khuôn mặt nanh ác đáng sợ, cất tiếng cười dài nói :

- Tốt! Để xem hôm nay ngươi có thoát được khỏi tay lão nương không!

Nói đến đó, bà ta quay đầu lại nhìn Mai Quân Bích một cái, rồi giơ cánh tay gầy như que củi chỉ lên vách đá trên đầu nói tiếp :

- Thiếu niên nhân, nhớ cho kỹ, tia sáng duy nhất, tất cả chỉ chờ vào mệnh vận của ngươi. Ba đứa này thì tốt nhất chớ nên động đến chúng, tự khắc chúng sẽ tỉnh lại!

Nói dứt lời, đột nhiên hai tay giơ thẳng lên trời, chỉ nghe một tràng cười quái dị vang lên, thân hình bà ta nhanh còn hơn vệt lưu tinh vọt nhanh lên đỉnh vách đá, luồn theo đường hang biến mất.

Mai Quân Bích hốt nhiên nhớ ra Xuyên Thiên Phi Thử nhờ chàng xin bà ta ba viên Bổ Thiên Tủy, vội vàng la lên :

- Lão tiền bối, xin dừng chân!

Nhưng chỉ còn lại tiếng cười dội mạnh chấn động vách núi, chẳng còn nhìn thấy bóng dáng Miêu Cương Độc Phụ đâu nữa.

Thật tình cũng không trách được bà ta, mười năm ròng bị giam khốn trong hang tối không dám nhìn thấy ánh mặt trời, nỗi căm hận trong lòng bà ta chất chứa đến chừng nào nghĩ cũng có thể biết. Cho nên giờ độc trong người đã giải, có thể an nhiên ra ngoài, làm sao bà ta không nóng lòng báo thù cho được? Huống gì nghe nói kẻ thù còn đi chưa xa!Thế nhưng Thử lão tiền bối nhờ chàng xin ba viên Bổ Thiên Tủy, giờ để Miêu Cương Độc Phụ bỏ đi như thế này, xem như chàng đã không hoàn thành được lời phó thác của lão ta, thử hỏi gặp lại nhau chàng biết ăn nói thế nào đây?

Mai Quân Bích nắm trên tay chiếc bình thuốc Miêu Cương Độc Phụ vừa giao lại cho chàng, đứng ngây người ra một hồi, cuối cùng mới cất bình thuốc vào trong áo.

Chàng nhớ lại bọn Thôi Huệ ba người, liền quay người bước nhanh đến bên thạch sàng, giờ nhìn lại thì quả nhiên cả ba người này sắc mặt đã hồng hào tươi nhuận, rõ ràng chân khí đã hồi phục rất nhiều. Chàng biết lời Miêu Cương Độc Phụ không giả chút nào, bọn họ được cho uống Bổ Thiên Tủy rồi, theo như lời bà ta nói thì chỉ cần qua thêm một hai canh giờ là có thể hồi tỉnh lại, cho nên giờ chàng chỉ còn biết một điều là chờ đợi.

Nhưng ngồi mà chờ bọn họ tỉnh lại thế này thì thật là vô vị!

Chàng chợt nhớ lại câu nói cuối cùng của Miêu Cương Độc Phụ trước khi rời khỏi đây :

- “Thiếu niên nhân, nhớ cho kỹ, tia sáng duy nhất, tất cả chỉ chờ vào mệnh vận của ngươi”.

Câu này có ý nghĩa thế nào chứ?

Chàng ngẫm nghĩ một chút. Bất giác thuận chân đi về hướng vách đá mà vừa rồi bà ta giơ tay chỉ, ngước mắt nhìn lên đầu, thì ra trên đỉnh vách đá này chênh chếch một khe nứt, hai bên thẳng phắt như bị dao cắt, khe nứt rộng chưa đầy một xích.

Chàng ngưng mắt chăm nhìn quay sát, thấy khe nứt xa tít, thậm chí có đến cả một hai nghìn trượng? Từ đó một tia sáng chiếu xuống.

Không! Một hang động sâu hút thế này, một tia ánh sáng mặt trời làm sao chiếu vào tận đây được?

Có lẽ vì ở trong hang tối tăm, ta nhìn thấy một thứ ánh sáng gì rồi lầm tưởng là ánh sáng mặt trời đấy thôi!

Nghĩ thế, bất chợt chàng nhớ lại Miêu Cương Độc Phụ trước khi nhờ chàng làm một việc gì thì trước tiên phải cho chàng một ân huệ, bảo chàng trước tiên đến vách đá phía đông xem bốn câu kệ và coi như đó là một ân huệ!

Chẳng lẽ bốn câu kệ kia có quan hệ gì với tia sáng này sao?

Nghĩ đến đó, bất giác lại đưa mắt nhìn lên chỗ phát ra ánh sáng.

“Động trung chi động,

Thiên ngoại phù vân

Nhất Quỳnh Nhất Văn,

Cổ thụ chi căn”

Từng câu từng chữ của bài kệ hiện lên lại trong đầu chàng, nghiền ngẫm thì càng lúc chàng càng thấy không sai chút nào.

Mai Quân Bích vốn là người thông minh, sở học lại uyên thâm, thế nhưng với bài kệ này thì không thể chỉ bằng vào sự thông minh và uyên thâm mà có thể giải ra được. Vì trên giang hồ mấy trăm năm nay chưa người nào giải ra được bài kệ này, tất nhiên vì thiên hạ mênh mang, đi tìm một vật mà không biết đích xác ở đâu thì khác nào mò kim đáy biển.

Như Huyền Nữ giáo lao tâm khổ tứ hai mươi năm ròng rã, đi tìm khắp danh sơn đại xuyên, phát hiện ra Ca Lạc sơn trang đúng là “động trung chi động”, không những gây chấn động giang hồ, mà còn làm táng mạng không biết bao nhiêu người dòm ngó đến kỳ trân dị bảo, vẫn không sao tìm ra được cái gọi là “thiên ngoại phù vân”.

Điều này là vì cho đến giờ người trong giang hồ cũng chỉ mới biết được hai câu đầu của bài kệ “động trung chi động, thiên ngoại phù vân”, còn hai câu sau thì chẳng ai biết được.

Thực tế thì cho dù người ta có biết hết toàn bộ bài kệ chăng nữa, nhưng nếu như bản thân không ở trong hoàn cảnh này thì dù người có trí lực thông huệ đến đâu cũng khó mà hiểu ra được.

Quả cũng không sai.

Cứ nghĩ câu thứ ba “Nhất Quỳnh Nhất Vân”, chỉ nghe cũng nghĩ ngay đến là dị vật võ lâm, trong đó một thứ là đồ bằng ngọc thạch, còn một thứ lại thuộc về văn tự. Cho nên không ai tận mắt nhìn thấy chúng ra sao thì không thể biết được nó như thế nào, có một điều là mọi người đều khẳng định nó phải là hai thứ võ lâm kỳ bảo chứ chẳng nghi!

Câu thứ tư “Cổ thụ chi căn” thì lại khó hiểu, quanh động này làm gì có gốc cổ thụ, chưa thể hiếu ra được nó ám chỉ điều gì.

Câu đầu “động trung chi động” thì đã quá rõ ràng, chính là muốn chỉ hang động bí ẩn nằm sâu trong thạch đạo, nơi mà vị cao tăng kỳ nhân này đã tĩnh tọa khô thiền.

Còn câu thứ hai “thiên ngoại phù vân”, phải chăng là chỉ tia ánh sáng trên đỉnh vách đá kia?

Quyết không sai, chẳng phải chính Miêu Cương Độc Phụ đã bắt chàng đi thử mệnh vận thế nào đó sao?

Bà ta giam mình trong hang sâu này mười năm khô thiền độ nhật, đương nhiên phải hiểu thấu huyền cơ thâm ý của bài kệ này rồi!

Ha ha! Người trong võ lâm không ai không nằm mơ muốn có được hai báu vật này trong tay, Miêu Cương Độc Phụ biết được bí mật này, bà ta lại không phải là người danh môn chánh phái, càng không phải là tiên nhân thế ngoại, lẽ nào lại không động lòng tham?

Hai là bà ta đã cuỗm hai thứ đi mất, giờ chỉ là lừa ta?

Nhưng nghĩ ra thì không đúng, cứ nhìn thần thái bà ta khẳng khái như thế, chừng như không giả dối chút nào.

Mai Quân Bích cứ vắt óc suy nghĩ, từng chi tiết một, bất chợt chàng suýt nữa reo lên, lại nghĩ: A, a... đúng rồi, bà ta trong người trúng độc Hắc Sinh thảo, không thề tiếp xúc với một chút ánh sáng mặt trời, cho nên bà ta tuy đã hiểu thấu huyền cơ, nhưng vẫn không dám mạo hiểm.

Thế mới thấy, cho dù báu vật thiên cổ kho có ở trước mặt chăng nữa, nhưng người đã mất hết tự do thì có trong tay cũng ích gì?

Mai Quân Bích nghĩ đến đó tự nhiên không còn thấy hứng thú trước báu vật, chàng chỉ nhìn qua chỗ phát ánh sáng thêm một lần nữa rồi bước trở lại phía chiếc giường đá.

Trên chiếc giường đá, một đầu đặt Thôi Huệ và Thượng Quan Yến nằm, còn một đầu chính là Chúc Ưng Dương ở phái Thái Sơn, ở giữa còn trống một chỗ, có lẽ Miêu Cương Độc Phụ chừa lại để cho bà ta ngồi.

Chàng thả người ngồi xuống, trong đầu bao nhiêu suy nghĩ. Trước tiên chàng nhớ lại lần đầu tiên chàng gặp được Thôi Huệ và Thượng Quan Yến, sau đó đả thương bọn Kiều Tiền Tứ Sát, Thiết Bối Thương Cù Võ Công Vọng bị mất tích, chàng truy tìm đến tận Ca Lạc sơn trang, rồi đưa đẩy mãi cho đến tận đây. Thời gian chỉ nội trong một tháng mà đã không biết bao nhiêu chuyện xảy ra.

Chẳng những không tìm ra được tung tích của Thiết Bối Thương Cù Võ Công Vọng mà đến ngay cả Thôi Mẫn cũng biến mất như “hoàng hạc nhất khứ”, chẳng lẽ nàng đã xảy ra chuyện gì trên đường rồi chăng?

Lại còn Tam tiểu thư Vu Thục Nhàn, mạo hiểm phạm tội nghịch sư dẫn ta vào trốn trong địa đạo này, cứ nhìn ánh mắt đầy thâm tình của cô ta, há chẳng không có tình cảm với ta?

Huệ muội muội và Yến muội muội đi cùng ta lâu ngày, tuy ta chưa từng có ý nghĩ chuyện nam nữ, thế nhưng bọn họ cả hai ít nhiều thì lại thổ lộ tình cảm với ta. Ai!...

Chỉ nghĩ đến đó cũng khiến cho chàng thở dài, bất giác đưa mắt nhìn hai thiếu nữ, chỉ thấy trên hai khuôn mặt giờ đây hồng sáng như đang chứa một nụ cười với chàng, hơi thở đều đều thực không khác gì như hai đóa hoa mẫu đơn đang độ xuân thì.

Mai Quân Bích cứ thế hết nghĩ chuyện này rồi đến chuyện khác, nhưng thời gian chờ đợi bao giờ cũng trôi qua rất chậm, chuyển ánh mắt nhìn lại gian thạch động vừa tối vừa ẩm thấp.

Bất giác ánh mắt ngưng chú lên vách đá phía đông, nơi có khắc bài kệ bốn câu, chàng lại nghĩ: ta tuy không quan tâm gì nhiều đến hai bảo vật võ lâm, nhưng đây là hai thứ mà người trong võ lâm ai ai cũng mơ có được trong tay, lẽ nào ta không xem đáo để mở mang nhãn giới?

Nghĩ thế tự niên tính hiếu kỳ trỗi lên khiến chàng đứng dậy, rồi không bảo chân chàng cũng bước đưa chàng trở lại dưới chân vách đá.

Chàng ngước mắt nhìn lên đỉnh thạch động, giờ định thần nhìn lại chàng mới xác định một khe nứt để tia sáng lọt qua chỉ cách mặt đất chừng tám chín trượng, nhưng ngoài tia sáng ấy ra thì không còn nhìn thấy thứ gì nữa.

Duy nhất từng giọt nước thấm qua vách đá nhỏ xuống tí tách, thì ra bên trên rất ẩm, thậm chí có mạch nước ngầm.

Chàng nhẩm tính trong đầu một chút, rồi quyết định lên đó xem hư thực thế nào, nghĩ thế liền hít sâu một hơi đề khí Đan Điền, chân nhún mạnh vọt người lên cao có đến chín trượng lọt người vào trong khe nứt, với hai tay chạm vào vách đá. Quả nhiên nhận ra vách đá vừa lạnh như băng, lại vừa trơn ướt, rêu phủ kín mặt đá.

Vách đá chật hẹp, sâu thì không biết lên đến đâu, nhưng ở chỗ chàng vừa nhảy người lân chỉ chừng hai xích, ngực và lưng chàng chừng như chỉ cách hai bên vách núi vài thốn, hai chân thì treo lơ lửng chẳng co lại được, duy nhất chỉ còn lại đôi tay.

Thế nhưng hai vách núi này lại thẳng đứng trơn nhẵn như gương, lại còn bám đầy rêu phong, nếu như với một người võ công bình thường thì chẳng thể nào đu người vào đây được, song với Mai Quân Bích lại khác.

Mai Quân Bích thi triển thủ pháp Bích Hổ Du Tường, nhưng chỉ là dùng hai tay bám sâu vào trong vách đá trước mặt, lưng thì kê vào vách đá phía sau, rồi cứ thế lần người lên phía trên.

Với cách này thì chàng lần theo vách đá lên trên được, tuy có chậm nhưng không đến nỗi quá vất vả. Lên chừng được trăm trượng thì nhận ra đang ở trong một làn hơi trắng, giống như sương nhưng lại giống như mây, đồng thời khe núi chừng như cũng có rộng ra hơn nhiều.

Mai Quân Bích dừng người lại, ngước mắt nhìn lên, nhưng với làn sương trắng dày đặc này cho một người công lực thâm hậu đến đâu chăng nữa cũng không nhìn xa hơn ba trượng.

Lại tiến người lên phía trên, vẫn y nhiên một màn sương trắng, không biết lên bao đến chừng nào?

Nhưng một điều thấy rõ là khe núi càng lúc càng rộng ra, hơi nước làm cho áo quần Mai Quân Bích ướt đẫm, đồng thời một làn gió từ trên thổi xuống mang theo hàn khí khiến chàng thấy mát mẻ khoan khoái, trong đầu chàng tự nhiên vui lên khi nghĩ khả năng khe núi này thông ra bên ngoài!

Chính suy nghĩ này khiến cho chàng tinh thần phấn chấn hẳn lên, dù sao thì lên đến ngang đây rồi cũng không thể bỏ cuộc trở xuống, nhất định phải lên cho đến tận cùng xem thế nào mới được.

Lúc này khe núi rộng có đến nửa trượng, lại thêm vách núi bắt đầu dốc hơn, chứ không dựng đứng như phía dưới kia, điều đó khiến cho Mai Quân Bích dễ dàng thi triển khinh công.

Chàng đề khí, chân đạp vào vách đá nhún cả người vọt nhanh lên phía trên, giờ thì thân hình chàng như tên thoát cung lướt nhanh lên trên vun vút.

Mai Quân Bích càng phấn chí hơn, cứ thế qua thời gian một tuần trà, khe núi giờ đã rộng đến mấy trượng, vân vụ trên đầu cũng loãng đi, chàng thích thú càng đề khí lướt người đi nhanh hơn, chỉ sau thêm mấy lần tung người nữa, hốt nhiên trước mắt không gian mở rộng ra, thân hình cũng liền đáp xuống trên một sơn đỉnh, mặt trời chói chang ánh sáng chiếu khắp nơi.

Chương 32: A Nậu thần kiếm

Chàng khi ở trong địa đạo chẳng hề biết đến ngày giờ, nguyên lúc này trời không những sáng từ lâu mà đã đến giờ Tỵ rồi.

Mai Quân Bích hít sâu một hơi khoan khoái trong người, phóng mắt nhìn ra chung quanh mới thấy nơi đây núi non trùng trùng điệp điệp, nhấp nhô thấp thoáng trong vân vụ như cảnh thế ngoại tang bồng mà thường thấy trong tranh.

Chàng nhìn lại chỗ mình đứng, nguyên đây là một khe núi rộng có đến mười trượng, bên dưới chỉ thấy một màu mây trắng mang mang, quả nhiên nếu không phải mới từ dưới đó lên thì chẳng ai biết được dưới đáy khe núi này là gì?

Lại nhìn sơn đỉnh mình đang đứng, chung quanh toàn là quái thạch lởm chởm thành rừng, rêu phong cũ mốc, chừng như chưa từng có dấu chân người thậm chí dấu chân một con vật nào đặt lên đây.

Phong đỉnh rộng chừng hai mươi trượng vuông, chung quanh đầy những quái thạch lồ lộ đầy rêu phong, nhưng đáng chú ý nhất là ngay giữa phong đỉnh một cây cổ thụ già nua.

Thân cây không cao lắm, nhưng tán lá thì lại rộng, tỏa ra chung quanh như một cái dù khổng lồ, trên thân từng dây leo bám vào chằng chịt.

Mai Quân Bích lúc này mới ngộ hiểu ra ý nghĩa của câu “Thiên ngoại phù vân” trong bài kệ, thì ra là chỉ cảnh giới này đây, bên trên khe đá kia là một mảnh trời khác với mây núi bạt ngàn.

A! A! Đúng rồi “Cổ thụ chi căn” nhất định là chỉ cây cổ thụ này rồi, bên dưới gốc cây nhất định có điều bí ẩn!

Nghĩ thế trong lòng chàng phấn chấn hẳn lên, nghĩ chẳng đúng sao? Bốn câu kệ rõ ràng nói là “Nhất Quỳnh Nhất Vân”, hai thứ báu vật nằm dưới một gốc cổ thụ già, phải xuống hang động nằm sâu dưới một hang động khác, sau đó theo khe núi ra bên ngoài một vùng trời khác.

Giờ chỉ còn việc tìm đến dưới gốc cây là được, nghĩ thế chàng càng vui hơn nữa khi thấu triệt bài kệ, hít sâu một hơi, tinh thần sảng khoái, chàng cất bước đi nhanh về phía gốc cây.

Cây cổ thụ này chẳng những tán lá um tùm, mà dây leo chằng chịt, tính ra tỏa rộng phải có bốn năm trượng vuông. Trên mặt đất những rễ cây lớn có bằng cổ tay, lại đan nhau ngang dọc như một mạng lưới.

“Cổ thụ chi căn”? Khả năng là nằm ngay dưới những đám rễ cây này. Vì bốn câu kệ này lưu truyền trong giang hồ có mấy trăm năm nay, thế thì những gì nằm dưới gốc từ mấy trăm năm trước tất nhiên hiện tại không thể nhìn thấy được, đồng thời điều ấy cũng biết được gốc cổ thụ già nua này có đã mấy trăm năm rồi chứ chẳng nghi!

Cứ nhìn gốc cổ thụ to lớn có đến mấy người ôm không xuể, mấy trăm năm về trước đương nhiên nó cũng chỉ là một gốc cây nhỏ bình thường, mà rễ cây và dây leo cũng chưa có chằng chịt như hiện tại.

Như thế, “Nhất Quỳnh Nhất Vân, Cổ thụ chi căn” đương thời nằm dưới rễ cây là nơi nào hiện tại chứ? Chẳng lẽ vị cao tăng kia năm xưa đã chôn hai bảo vật ngay dưới gốc cây này?

Ai. Nếu đúng thế thì phải hạ thân cây cổ thụ này, đào gốc lên thì may ra mới có thể tìm được bảo vật!

Thôi vậy! Ta vốn không quan tâm gì lắm đến báu vật, huống gì muốn lấy phải mất bao nhiêu công sức đốn ngã gốc cây này tìm kiếm. Huống gì với một gốc cây to mấy người ôm thế này, chuyện đốn ngã đào gốc nó lên há là một chuyện đơn giản sao?

Nghĩ đến đó chàng định quay người trở về, nhưng bất giác ánh mắt chàng lại nhìn lên thân cây, chừng như nhận ra có dấu vết của những hàng chữ.

Tính tò mò khiến chàng bước chân đến gần ngưng mắt nhìn xem, nét chữ này nhìn rất giống với nét chữ lưu trên vách thạch động, cũng dùng Kim Cương chỉ lực để khắc sâu vào thân cây, chỉ có điều qua năm tháng giờ đây nét chữ không còn rõ ràng. Mai Quân Bích vừa chăm nhìn vừa dùng tay sờ mó phán đoán, qua một hồi chàng mới đọc ra được hàng chữ, ghi rằng :

“Thiệu Hưng thập thất niên, Trí Quả thủ thực”.

Hai chữ “Thiệu Hưng” chính là chỉ Đế hiệu của Nam Tống Cao Tông, tính ra cách đây có đến năm trăm năm.

Còn “Trí Quả”, hẳn phải là vị thần tăng năm xưa phát hiện ra bảo vật, lưu lại bài kệ để tặng.

Thế nhưng năm xưa người tự tay trồng cây này, vì sao lại còn lưu tự tích trên cây?

Trong đầu chàng đột nhiên lóe lên một ý nghĩ, có phải chăng hàng chữ này chính là để đánh dấu chỗ chôn bảo vật?

A! Xem ra không sai, sao ta không thử đào ngay tại hướng này xem?

Nghĩ thế, chàng liền rút thanh Côn Ngô kiếm ra, trước tiên chặt hết những dây leo bám dưới gốc cây, để lộ ra một khoảng trống rộng ngay dưới gốc cây, rồi mới bắt đầu đào xuống.

Nên biết, Côn Ngô kiếm là thanh bảo kiếm chém sắt như bùn, cho nên với đám rễ cây tuy to lớn này, nhưng chẳng đáng là gì. Chàng dùng thanh bảo kiếm vừa chặt vừa đào, chỉ sau một lúc đã đào được một chiếc hố sâu có đến ba bốn xích. Nhưng gốc cây này rễ chi chít, càng đào xuống lại càng nhiều hơn, rễ kết búi kết chùm như một mạng lưới, nếu như trong tay chàng chỉ là một thanh kiếm bình thường, thì chắc không làm gì nổi với đám rễ gốc cổ thụ này.

Mai Quân Bích dùng cả hai tay mà đào bới, chàng cố lần theo một rễ cây lớn nhất để đào sâu xuống dưới. Qua một hồi nữa chàng đã đào thành một chiếc hố sâu đến ngang ngực, rộng chừng ba bốn xích vuông.

Thế nhưng, rễ cây thì vẫn còn ăn sâu chưa biết tới đâu, Mai Quân Bích trên trán đã thấy râm rấp mồ hôi, chàng định nghỉ tay một lát, nhưng đúng lúc ấy đột nhiên mũi kiếm khựng lại vì chạm phải một vật gì khá cứng.

Mai Quân Bích chăm mắt nhìn, giữa đám rễ cây lộ ra một góc phiến thanh thạch, bất giác trong lòng thoáng động. Vì dưới sâu gốc cây này tuy là lớp đá núi nhưng màu của phiến thanh thạch này thì lại xem không giống như màu đá núi, hay chính là nơi này rồi?

Trong đầu nghĩ nhanh, tinh thần cũng phấn chấn hẳn lên, vừa tay vung thanh kiếm chặt đứt hết đám rễ cây chung quanh, tay còn lại thì cẩn thận cào đất đá vất ra ngoài. Giờ thì một mặt đá xanh nhìn như một chiếc hòm, dài chừng ba xích, rộng chỉ một xích. Mai Quân Bích sung sướng chừng như muốn reo lên, biết mình đã không tìm sai, chàng lại dùng kiếm moi hết đất chung quanh, cất kiếm vào vỏ, cuối cùng dùng hai tay nâng chiếc hòm đá lên rồi tung người nhảy lên khỏi hố.

Đặt chiếc hòm đá xuống đất, chàng phủi hết đất đá trên mặt hòm, giờ mới thấy hiện ra những hàng chữ. Nét chữ như rồng bay phượng múa, hiển nhiên cũng do vị Trí Quả thần tăng kia dùng Kim Cương chỉ lực mà viết. Viết rằng :

“Quỳnh vi Phong Tinh,

Công thắng huyền chân,

Văn viết A Nậu,

Kiếm trung chi thần,

Ngũ bách niên hậu,

Tặng hữu duyên nhân”

Mai Quân Bích đọc xong trong lòng không khỏi kinh ngạc lẫn vui mừng, sáu câu này đọc thì như thơ, nhưng lại giống kệ, bốn câu đầu là lời giải thích câu “Nhất Quỳnh Nhất Văn” trong bài kệ trên vách đá. Tuy lời giải thích không rõ ràng lắm, nhưng đọc lên cũng có thể đoán định được trong chiếc hòm đá này chứa một vật bằng ngọc thạch tinh anh và một thanh thần kiếm chứ chẳng nghi.

Thế nhưng còn hai câu sau, “Ngũ bách niên hậu, Tặng hữu duyên nhân”, chẳng lẽ Trí Quả thần tăng đương thời khi chôn hai bảo vật này đã biết trước phải năm trăm năm sau mới có người “hữu duyên” đào lên được sao?

Bấy giờ Mai Quân Bích cũng chẳng có nhiều thời gian để suy nghĩ, chàng lần đúng chỗ nắp hòm đá, hai tay vận lực giở mạnh, thế nhưng nắp hòm đá chừng như dính liền với đáy hòm thành một khối, không hề nhúc nhích chút nào.

Có lẽ vì chôn quá lâu năm dưới đất, cho nên không dễ mở ra. Nghĩ thế chàng liền vận thêm chân lực vào hai tay, nhưng nắp hòm vẫn y nguyên không một chút lay động, nếu như chàng vận thêm chân lực nữa thì e rằng cả chiếc hòm đá này bị vỡ tan như chơi.

Như thế thì di bút của Trí Quả thần tăng cũng bị hủy hoại, làm sao có thể như thế được?

Trong đầu suy nghĩ, chợt nhớ ra thanh kiếm trên lưng, chàng trở tay rút kiếm ra, cẩn thận dùng mũi kiếm rạch theo vết nắp hòm, sau đó mới dùng hai tay nhấc lên. Lần này thì quả nhiên chiếc nắp hòm được nhấc lên một cách dễ dàng.

Chỉ thấy trong chiếc hòm đá một thanh đoản kiếm toàn thân đen sì dài chừng hai xích và một viên hổ phách hồng ngã vàng lớn bằng quả trứng vịt, nhưng chung quanh lại gồ ghề lồi lõm chứ không trơn tru láng bóng như những khối hổ phách thường thấy.

Đây chính là hai bảo vật võ lâm mà người trong giang hồ mấy trăm năm nay tranh nhau đi tìm ư?

Mai Quân Bích nhìn hai vật trong hòm đá, lòng chàng không khỏi có chút hồ nghi.

Bấy giờ chàng giơ tay nắm thanh kiếm lên xem, rồi thuận tay nắm thanh kiếm rút ra, nhưng thanh kiếm dính cứng ngắt trong vỏ. Thì ra chôn quá lâu năm khiến thân kiếm gỉ sét, nào giống như một thanh kiếm báu?

Mai Quân Bích nghĩ nhanh trong đầu, bên trong tất phải có nguyên do, chàng vận lực kéo ra, nhưng...

Hai thành, ba thành, bốn thành... rồi năm thành công lực, nhưng thanh kiếm vẫn bất động.

Quái! Ta vận đến năm thành công lực, dù là thép chăng nữa cũng phải dài ra.

Thế mà thanh bảo kiếm này và vỏ kiếm chẳng biết chế bằng thứ gì, mà vẫn không một chút suy suyển.

Đưa mắt nhìn kỹ lại, giờ mới thấy thanh kiếm nặng trịch đen sì này có hình thù cổ quái, trên đốc kiếm có khắc một hàng chữ nhỏ nhưng rất tinh tế ghi :

“Giáng ma hộ pháp A Nậu thần kiếm”

Tám chữ viết theo lối chữ Lệ cổ, ngoài ra không có bất cứ một hoa văn trang sức nào khác. Trên vỏ kiếm thì có khắc một số hoa văn, nhưng lâu năm gỉ sét ăn mòn, chẳng nhìn thấy rõ gì.

Mai Quân Bích trầm ngâm suy nghĩ, người trong võ lâm vì hai bảo vật này mà không tiếc hy sinh tính mạng, còn Trí Quả thần tăng thì cất giấu nó tận trên thâm sơn cùng cốc, đủ thấy nó không thể là một thanh sắt vụn! Có lẽ ta chưa hiểu thấu hết huyền cơ bên trong mà thôi.

A! Thử lão tiền bối kiến thức uyên bác, có lẽ biết được lai lịch của thanh A Nậu thần kiếm này chăng? Ta sao không mang thanh kiếm này đi tìm Thử lão tiền bối hỏi xem sao?

Nghĩ thế, chàng liền buộc thanh đoản kiếm vào người, rồi thò tay nắm lấy tiếp viên hổ phách lên xem, đó chỉ là một viên hổ phách thô sơ chưa qua trau chuốt, có gì mà quý giá chứ?

“Quỳnh vi phong tinh, Công thắng Huyền Chân”

Mai Quân Bích vừa chăm nhìn viên hổ phách, miệng vừa lẩm nhẩm hai câu này, mày chau lại vẻ suy nghĩ rất lung.

Hai câu này tất nhiên là nói về viên hổ phách.

A!...

Mai Quân Bích chừng như reo lên khi chàng chợt nhận ra giữa viên hổ phách kia còn có chứa một vật.

Nhìn kỹ một chút đã có thể nhận ra ngay là một con ong vàng lớn bằng ngón tay cái, trên đầu đôi mắt rất lớn, đôi râu lại như hai chiếc kim nhìn rất sống động.

- Í! Nó còn sống!

Mai Quân Bích Chừng như không tin vào mắt mình, chàng nghĩ là mình hoa mắt nhìn nhầm, nhưng định thần nhìn kỹ quả nhiên con ong nằm ngay giữa viên hổ phách đôi cánh rung rinh các chân ngọ nguậy không ngừng.

Trời sinh vạn vật, không biết bao thứ ly kỳ mà không có, bấy giờ chàng thuận tay cho viên hổ phách vào trong áo, đậy nắp hòm đá lại rồi cho xuống hố như cũ, sau đó vùi đất lấp chiếc hố trở lại bình thường.

Chàng làm xong xuôi mọi việc, đến khi nhìn lại thì trời đã quá ngọ từ lâu. Tính ra từ khi chàng rời thạch động đến giờ thì cũng đã hơn một canh giờ, ba người kia hẳn cũng đã tỉnh lại rồi. Nghĩ thế trong lòng chàng nôn nóng quay trở lại xem bọn như thế nào, chàng vội vàng trở lại miệng khe đá rồi thi triển khinh công lướt xuống.

Không như khi lên đây, Mai Quân Bích trở xuống một cách nhẹ nhàng nhanh chóng, chẳng mấy chốc thì chàng đặt chân trở lại trong thạch động.

Điều đầu tiên chàng nhận ra là ba người kia vẫn còn nằm ngủ mê man trên giường đá chưa hồi tỉnh lại, chàng thở phào ra một hơi rồi thả người ngồi xuống bên giường. Cởi thanh cổ kiếm ra ngắm nghía lần nữa, giờ nhìn kỹ mới nhận ra những hoa văn trên đốc kiếm ẩn hiện hình nhân, nhưng vì quá lâu ngày nên không nhìn thấy rõ nữa.

Chàng lại nhìn kỹ chỗ đính nhau giữa đốc kiếm và vỏ kiếm, rồi lại thử dùng sức rút kiếm ra, nhưng kiếm và vỏ cứ như được đúc thành một khối không làm sao kéo ra được, đồng thời cũng không hiểu được bí ẩn bên trong nó.

Chàng ngồi thừ người ra mà nhìn thanh cổ kiếm, trong đầu suy nghĩ rất lung về bí ẩn bên trong thanh kiếm này...

- Ư... ra! Mai ca ca!

Đột nhiên tiếng người gọi lên khiến chàng giật mình trở về với thực tại, ngoái đầu nhìn mới nhận ra là Thôi Huệ đang vừa mở mắt tỉnh lại.

- Huệ muội, ta đây...!

Thôi Huệ trở mình ngồi dậy lần bước xuống giường, ngơ ngác nhìn màn đêm tối đen chung quanh, miệng không ngớt kinh ngạc kêu lên :

- Ai...! Mai ca ca, hình như muội đã ngủ say rất lâu, sao trời vẫn chưa sáng nhỉ?

Mai Quân Bích cười nói :

- Hiện tại đã qua giờ mùi rồi, chỉ vì chúng ta đang ở một hang động sâu trong núi, cho nên không nhìn thấy ánh mặt trời đó thôi.

Thôi Huệ kinh ngạc nói :

- Sao? Quá giờ mùi rồi ư? Thế thì hôm nay chúng ta cũng không đi được rồi!

Thì ra nàng cứ ngỡ bọn họ chỉ vừa mới ra khỏi Thổ Lan tử cốc, cho nên nghe nói đã quá giờ mùi mới hoảng lên như thế.

Nhưng chính tiếng thốt thất thanh của nàng khiến cho Thượng Quan Yến cũng tỉnh lại theo, mở mắt ra chỉ thấy trời tối nghịt giơ tay trước mặt chẳng thấy năm ngón, cô ta la hoảng lên :- Ai da! Căn phòng này sao lại tối thế, đến một chút ánh sáng cũng không có. Huệ thư thư nói sao, hôm nay chúng ta cũng không đi được sao?

Mai Quân Bích bật cười nói :

- Tiểu muội muội chớ hoảng lên như thế, hai vị muội muội và Chúc huynh tối qua đã uống Bổ Thiên Tủy của Miêu Cương Độc Phụ, cho nên ngủ một giấc ngon lành đến sáu canh giờ. Hiện tại công lực đã hoàn toàn hồi phục, chỉ chờ Chúc huynh tỉnh lại nữa là chúng ta có thể rời khỏi hang động này.

- Lão tiền bối, vãn bối đã tỉnh lại rồi!

Nào ngờ chàng vừa nói xong thì nghe tiếng Chúc Ưng Dương thốt lên.

Thực ra thì Chúc Ưng Dương tỉnh cùng một lần với Thượng Quan Yến, nhưng hắn trước tiên cố nhớ lại chuyện hồi đêm, trước tiên hắn trúng Ngũ Âm Tuyệt Mạch của người Huyền Nữ giáo, sau đó được một vị cao nhân tiền bối đả thông kinh mạch cho hắn, sau đó thì hắn hôn mê chẳng còn hay biết gì nữa.

Nhớ lại thế, hắn ngầm vận công lực thì khí huyết lưu thông, tinh lực dồi dào, xem ra còn sung mãn hơn nhiều so với trước khi hắn trúng thương.

Chính đang trong lúc lòng đầy kinh ngạc, thì nghe Mai Quân Bích nói mới biết là mình trong lúc hôn mê được cho uống một loại linh dược bổ tủy bồi chân nguyên, trong lòng vừa mừng vừa cảm kích mới thốt lên như vậy.

Mai Quân Bích nghe Chúc Ưng Dương xưng mình là “lão tiền bối”, bật cười nói :

- Chúc huynh thiên vạn chớ nên xưng hô như thế, tính ra thì tuổi tác tiểu sinh và Chúc huynh chẳng hơn kém nhau bao nhiêu, chớ nên khách khí mà cứ xem như bằng hữu cùng trang lứa!

Chúc Ưng Dương nghe thì càng kinh ngạc hơn nữa, vì trước đây hắn từng nghe sư phụ nói, thủ pháp Ngũ Âm Tuyệt Mạch rất bá đạo, người nào bị đánh trúng thì vô phương cứu chữa.

Trừ phi vài tay đại cao thủ nội lực tinh thâm hợp lực lại thì mới có thể dùng nội lực đả thông kinh lạc, mới may ra cứu được tính mạng. Nếu lấy bản lĩnh võ công của sư phụ hắn mà nói, thì còn chưa thể cứu trị, cho nên hắn mới nhận định người cứu mình phải là một cao nhân tiền bối.

Nào ngờ, nghe giọng của đối phương chỉ là giọng của một thiếu niên, lại nói đồng trang lứa với hắn, làm sao khiến hắn không kinh ngạc chấn động cho được.

Trong lòng vừa cảm kích vừa khâm phục vô cùng, Chúc Ưng Dương vội nói :

- Như huynh đài đã dạy, tiểu đệ nào dám không nghe. Không biết huynh đài xưng hô thế nào?

- Tiểu sinh là Mai Quân Bích, Thiên Thai phái.

- Thiên Thai? Huynh là... Thiên Thai phái, Mai Quân Bích!

Giọng Chúc Ưng Dương chừng như run lên vì xúc động khi nghe mấy tiếng Mai Quân Bích.

Mai Quân Bích cười nói :

- Không sai! Chúc huynh hẳn cho rằng lệnh sư huynh Thập Nhị Kim Tiền Nhậm Long là do tiểu sinh giết. Thực ra bên trong chuyện này có nhiều tình tiết phức tạp, một lời nói không cùng. Chúng ta chờ ra khỏi hang động này rồi nói chuyện nhiều hơn.

Chúc Ưng Dương tuy hành cước giang hồ thời gian chưa nhiều, nhưng với một câu hàm chứa nhiều ẩn ý này thì hắn cũng nhận ra được, bấy giờ vội ứng thanh đồng ý ngay.

Lúc này Thôi Huệ đã lấy đá hỏa cơ bên người ra đánh lửa cháy lên, đưa mắt nhìn chung quanh thạch động một vòng, cất giọng kinh ngạc hỏi :

- Mai ca ca, chẳng phải chúng ta vẫn ở trong thạch thất ban đầu kia sao? Đây là nơi nào thế?

Thì ra giờ nàng đã nhớ ít nhiều khi hồi tỉnh lại trong thạch thất.

Mai Quân Bích chỉ tay lên miệng hang nằm chênh chếch trên đỉnh hang, nói :

- Chúng ta đang ở dưới huyệt động trong thạch thất, giờ sẽ ra theo con đường này!

- A!

Thượng Quan Yến và Chúc Ưng Dương đồng thanh la lên đầy kinh kỳ.

Đỉnh thạch động cách mặt đất có đến cả mười trượng, đừng nói là Thượng Quan Yến và Chúc Ưng Dương không có cách gì phi thân lên tới đó, mà ngay cả Thôi Huệ cũng tỏ ra lúng túng.

Mai Quân Bích mỉm cười nói :

- Đường huyệt động này thoai thoải như dốc núi, cứ nhảy lên được đó rồi là có thể bò đi một cách dễ dàng. Để tôi giúp các người lên đó!

Luận về võ công thì không thể khiên cưỡng được, ba người tự nhiên ai cũng hiểu điều này, biết tự lượng được sức mình như thế nào, cho nên bấy giờ nghe Mai Quân Bích nói thế thì đều đồng ý để chàng giúp mình.

Mai Quân Bích giúp từng người một bám lên đường hang, còn mình thì đi cuối cùng.

Qua một hồi, cả bọn bốn người đã bò quay trở lên thạch thất.

Thôi Huệ chừng như không kiên nhẫn được, vừa lên đến thạch thất lập tức nhìn Mai Quân Bích hỏi ngay :

- Mai ca ca, hồi tối huynh nói được Thử gia gia cho thuốc giải, vậy huynh gặp Thử gia gia nơi nào?

Mai Quan Bích cười nói :

- Đã muộn lắm rồi, giờ chúng ta vừa đi vừa nói chuyện!

Nói rồi chàng đi trước dẫn ba người ra khỏi thạch thất, đi hết con đường nhỏ, phía trước đã nhìn thấy địa đạo rộng lớn. Chàng vừa đi vừa đem chuyện từ khi bọn Thôi Huệ và Thượng Quan Yến trúng độc trong người phát tác, hôn mê bất tỉnh như thế nào, rồi chàng gặp được Xuyên Thiên Phi Thử cho thuốc giải Bách Độc tán ra sao, nhất nhất kể lại cho bọn họ nghe.

Rồi sau đó truy tìm tung tích Ôn Như Phong mới gặp được Tam tiểu thư Vu Thục Nhàn dẫn đến địa đạo này, tìm vào thạch thất tạm ẩn náu trị thương cho hai người.

Kế đó là chuyện bắt gặp Đăng Tâm hòa thượng dẫn Chúc Ưng Dương vào động truy lùng chàng, sau đó thế nào đều kể ra cho bọn họ nghe.

Những chuyện chàng kể thành một câu chuyện dài ly kỳ hấp dẫn, khiến cho cả ba người nghe đều kêu lên kinh ngạc lẫn thích thú.

Thượng Quan Yến là người vui mừng hơn cả, vội hỏi :

- Mai ca ca, cả hai bảo vật kia thực sự huynh đều lấy được rồi sao? Nhanh cho bọn muội cùng xem đi!

Mai Quân Bích nhún vai cười nói :

- Yến muội, muội thật nôn nóng, trong này tối vậy thì nhìn thấy được gì chứ? Chúng ta nhanh ra khỏi địa đạo này rồi xem còn chưa muộn, có điều ngay cả ta cũng không nhìn ra được hai thứ gọi là bảo vật võ lâm này có gì quý giá?

Thôi Huệ nghe thế liền tiếp lời chàng nói :

- Mai ca ca, nếu thế thì chúng ta đi nhanh đi!Mai Quân Bích lại đem chuyện bọn họ gặp Thập Nhị Kim Tiền Nhậm Long trong ngôi miếu hoang ở Tuyết Phong sơn như thế nào kể lại cho Chúc Ưng Dương nghe.

Đồng thời còn kể lại chuyện hai hôm trước chàng tận mắt nhìn thấy Truy Phong kiếm khách bị người sát hại, trên thân cây bên đường còn đề hàng chữ bằng máu: “Đả sát Truy Phong kiếm khách là Thiên Thai Mai Tam công tử”.

Sau đó mới biết Thập Nhị Kim Tiền Nhậm Long cũng bị sát hại, đồng thời trên thân cây bên cạnh cũng có lưu dòng huyết tự: “Đồ sát Thập Nhị Kim Tiền là Thiên Thai Mai Tam công tử”.

Rõ ràng là có người đang vu oan giá họa cho mình, nhưng còn chưa biết kẻ kia là ai?

Chúc Ưng Dương nghe rồi gật đầu thở dài nói :

- Tiểu đệ cũng đã hoài nghi điều này, vì tệ sư huynh với Mai huynh vốn không thù không oán, thì làm sao lại ra tay hạ độc thủ được? Một điều nữa nếu như mình đã giết thì vì sao lại còn ghi tên mình báo cho thiên hạ biết mình là hung thủ? Mà cho dù một kẻ ngông chăng nữa cũng chỉ đề tên mình, chứ chẳng ai lại đề hiệu, thí dụ như phải ghi là “Mai Quân Bích”, chẳng ai tự ghi tên mình mà ghi hiệu “Mai Tam công tử”.

Cho nên tiểu đệ hoài nghi hung thủ khả năng là người có thù oán gì với Mai huynh, mà không biết đại hiệu của Mai huynh. Trên giang hồ từ khi Mai huynh đả thương Kiều Tiền Tứ Sát, độc đấu Hồng Đăng phu nhân, đại phá Ca Lạc sơn trang thì hầu như uy danh “Thiên Thai Mai Tam công tử” không ai là không biết. Kẻ này bày kế mượn đao giết người, nhưng kỳ thực không chỉ một kế mượn đao giết người mà thôi, đồng thời còn ném một viên đá trúng hai đích, khiến cho người hai phái Hoa Sơn, Thái Sơn truy tìm Mai huynh báo thù. Vạn nhất không giết được Mai huynh, mà ngược lại còn tổn nhân mạng dưới tay Mai huynh thì cũng tiêu hao lực lượng của hai phái. Tâm địa của người này thật đen tối độc địa!

Mai Quân Bích càng nghe càng chấn động kinh ngạc, gật đầu lia lịa.

Thôi Huệ vẩu môi hạnh chen vào nói :

- Kẻ thù nào chứ? Người này nhất định không ngoài số người hôm ấy có mặt tại phá miếu trên Tuyết Phong sơn, ngoại trừ lệnh sư huynh Thập Nhị Kim Tiền Nhậm Long và Truy Phong kiếm khách ra thì chỉ còn lại ba người là Kim Tú Ngân Đạn Phạm lão tam, Đăng Tâm hòa thượng và Âm Thế Tú Tài Công Tôn Khánh. Bọn họ nhân vì nghe phong phanh hai bảo vật võ lâm nằm trong tay Mai ca ca, cho nên mới lập kế mượn đao giết người, không phải chỉ một viên đá nhằm hai đích mà nhằm đến ba đích. Khiến cho các người tranh đoạt tàn sát lẫn nhau, đợi đến khi tàn cuộc hắn chỉ ra tay là thủ đắc toàn cục!

Mai Quân Bích ngẫm nghĩ một lúc, nói :

- Những lời Huệ muội nói thì cũng có lý, thế nhưng muội mới chỉ biết một mà chưa biết hai.

Thôi Huệ cứ nghĩ những lời suy luận của mình là chính xác, cho nên nghe Mai Quân Bích nói thế thì mở tròn hai mắt ngưng nhìn chàng, hỏi lại :

- Thế thì Mai ca ca nói “biết hai” là biết điều gì?

Mai Quân Bích trầm ngâm một lúc rồi nói :

- Huệ muội, có biết võ công của Thập Nhị Kim Tiền Nhậm Long và Truy Phong kiếm khách so với bọn Âm Thế Tú Tài Công Tôn Khánh, Kim Tú Ngân Đạn Phạm lão tam và Đăng Tâm hòa thượng ai cao ai thấp chứ?

Thôi Huệ không cần suy nghĩ cười đáp ngay :

- Bọn người này võ công mỗi nhà một khác nhau, cho nên ai cũng có sở trường riêng, mà người nào cũng có tên tuổi trong võ lâm. Cho nên muốn biết ai cao ai thấp thì quả không phải chuyện dễ.

Mai Quân Bích bất giác cười nói :

- Thế thì đúng! Luận võ công Thập Nhị Kim Tiền Nhậm đại hiệp, Truy Phong kiếm khách so với ba người kia thì thúc bá chẳng cao thấp bao nhiêu, cho nên nếu như muốn sát hại một người thì trong một trăm chiêu e khó phân thắng bại. Thế mà hung thủ lại chỉ trong một thời gian rất ngắn ra tay hạ thủ một lúc cả hai người này, còn lưu lại huyết tự ung dung ra đi. Đủ thấy hung thủ phải là một người võ công cao hơn bọn họ vài bực mới hạ thủ một cách dễ dàng như thế. Cho nên có thể thấy được hung thủ sát hại Thập Nhị Kim Tiền Nhậm đại hiệp và Truy Phong kiếm khách hẳn không thể là Kim Tú Ngân Đạn Phạm lão tam, Âm Thế Tú Tài Công Tôn Khánh hay Đăng Tâm hòa thượng.

Thượng Quan Yến nãy giờ vừa đi vừa lắng nghe bọn họ nói chuyện với nhau, lúc này mới lên tiếng chen vào hỏi :

- Mai ca ca, thế thì huynh cho ai là hung thủ?

Mai Quân Bích lắc đầu cười nói :

- Lúc này còn chưa thể đoán được, thế nhưng tôi nghĩ sớm muộn gì rồi cũng có ngày cây kim lòi ra khỏi gối!

Mọi người vừa đi vừa đàm tiếu với nhau, chẳng mấy chốc đã ra tới cửa địa đạo, phía trước nhìn thấy ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Khi Mai Quan Bích, Thôi Huệ, Thượng Quan Yến và Chúc Ưng Dương ra đến động khẩu, từ chỗ ánh sáng mặt trời chiếu vào tới nơi bọn họ nhìn thấy người viết chữ lưu lại rất nhiều.

Thôi Huệ là người đầu tiên reo lên :

- Í! Có người viết chữ để lại kia,...

Vừa nói nàng vừa tranh chạy nhanh tới, lúc này thì cả bốn đều đã đọc được rõ ràng, ghi rằng :

“Khối đá ngoài cửa đã bị Cát Lan lão đầu bôi lên một loại kịch độc, khi ra khỏi động tuyệt đối không được chạm vào nó. Ta đi trước một bước, hi hi!”

Tuy không lưu lại tên người viết, nhưng chỉ nghe ngữ khí cũng nhận ra ngay là Xuyên Thiên Phi Thử lão gia gia chứ chẳng nghi.

Mai Quân Bích hốt nhiên hiểu ra hồi tối hôm qua Cát Lan tiên sinh rỉ tai với Kim lão nhị, thì ra lão ta vội vàng bỏ đi là để bôi độc lên khối đá lấp động này.

Nếu như người trong động không biết mà chạy ra ngoài, dùng tay đẩy khối đá thì thế nào cũng trúng độc.

Đọc mấy câu này thì cũng biết Xuyên Thiên Phi Thử đã đi từ lâu rồi.

Ai! May mà ông ta đi trước, nếu không đinh ninh ta xin được ba viên Bổ Thiên Tủy từ chỗ Miêu Cương Độc Phụ thì chẳng biết ăn nói làm sao đây!

Chàng trong lòng trầm tư, ánh mắt thì lại nhìn ra ngoài động khẩu, quả nhiên bên ngoài có một tảng đá rất lớn đã bị đẩy xê dịch qua một bên chừng ba xích, vừa đủ một người lách đi qua. Chàng liền quay đầu lại dặn mọi người thêm lần nữa, rồi mới cất bước đi trước.

Một đoàn bốn người lách qua khối đá ra bên ngoài, chỉ thấy cỏ cây chen lẫn trong quái thạch phủ kín con đường núi, thế nhưng một hàng cây cỏ bị dấu chân người giẫm đạp nằm rạp xuống, rõ ràng đã có nhiều người đi qua theo con đường này.

Mai Quân Bích nhớ lại hồi đêm bọn Cát Lan tiên sinh, Đăng Tâm hòa thượng mấy người bị Xuyên Thiên Phi Thử lão gia gia dùng hai câu lệnh của Câu Hồn bút lệnh hù chạy dài. Chàng không hiểu nổi hai câu “Diêm Vương đã định canh ba chết, ai dám lưu lại đến canh năm” sao lại có uy lực ghê như thế, đến những tay cao thủ như bọn Đăng Tâm hòa thượng mà nghe cũng thất hồn tán đởm.

Mai Quân Bích dẫn đầu đoàn đi theo con đường ngập cỏ, chàng vừa đi vừa hỏi :

- Chúc huynh, Huệ muội, Yến muội, các người từng nghe trên giang hồ nói đến cái tên Câu Hồn Luật Lệnh chứ?

- Câu Hồn Luật Lệnh?

Cả bọn Chúc Ưng Dương, Thôi Huệ và Thượng Quan Yến chừng như cùng thốt lên một lần vẻ ngạc nhiên, rõ ràng bọn họ lần đầu tiên nghe thấy mấy tiếng này.

- Không biết!

Chúc Ưng Dương lắc đầu đáp.

Thôi Huệ cũng liền lắc đầu đáp theo :

- Muội trước giờ chưa từng nghe gia gia nói đến.

Bấy giờ cả bốn người rơi vào im lặng, chỉ còn nghe thấy tiếng áo lướt gió và tiếng bước chân đạp xào xạc trên cây cỏ.

Qua một hồi, bốn người đã ra khỏi sơn đạo, bên trái là con đường núi thông đến Thổ Lan tử cốc.

Mai Quân Bích dẫn cả bọn đi nhanh về hướng Thổ Lan tử cốc, khi vừa đến nơi thì đã nhìn thấy Cầm, Kiếm hai tên tiểu đồng ngồi trên phiến đá bên đường nét mặt rầu rầu, đến khi bọn chúng nhìn thấy chủ nhân thì mặt mày rạng rỡ, reo lên vui mừng chạy ùa đến đón.

Mai Quân Bích đưa mắt nhìn quanh thì không thấy tên thư đồng Lam Nhi của Văn Hương giáo chủ Ôn Như Phong đâu cả, bất giác hỏi :

- Í! Lam Nhi đâu?

Cầm Nhi vội đáp :

- Sau khi công tử gia đi rồi, bọn tiểu nhân ba người bỗng thấy trong người ngứa ngáy khó chịu, rồi sau đó thì hôn mê lúc nào chẳng hay. Không biết qua bao nhiêu lâu, chỉ thấy bụng đau quặn lên rồi đi tả đến mấy lần mới tỉnh người dậy, phát hiện ra bọn tiểu nhân ba người nằm trên cỏ. Trước mặt là một lão nhân mặt choắt mắt hí, dáng người trông rất buồn cười, cứ nhìn bọn tiểu nhân nhe răng như cười cợt. Tiểu nô vì thấy người này quá lạ, chưa biết là bạn hay thù, cho nên định vùng ngồi dậy. Nào ngờ, tiểu nô cảm thấy người mình mềm nhũn ra, tay chân rã rời không một chút khí lực, tiểu nô nghĩ ngay mình đã bị ám toán. Tiểu nô trong lòng tức giận, định mở miệng chửi cho lão ta một trận, nhưng nào ngờ lão như biết được liền xua tay, cười nói :

- Tiểu oa nhi, các ngươi cả ba sau khi uống thuốc xong, trùng độc tuy đã được giải hết, nhưng không được cử động, phải nằm nghỉ ngơi qua sáu canh giờ chân lực các ngươi mới hồi phục lại. Công tử các ngươi chốc nữa sẽ quay lại, cứ ở yên đây chờ, lão phu còn có việc phải đi đây.

Tiểu nô không biết lời lão ta là thật hay giả, nhưng đúng là thấy toàn thân vô lực, đành để mặc cho ông ta bỏ đi.

Mai Quân Bích nghe đến đó, liền gật đầu nói :

- Ưm! Đó chính là Thử lão tiền bối, ông ấy đã cho các ngươi uống Bách Độc tán. Nhưng ta muốn hỏi Lam Nhi đâu rồi?

- Dạ! Dạ!

Cầm Nhi ứng thanh dạ liền hai tiếng, rồi nói tiếp :

- Bọn tiểu nô cứ thế nằm chờ đợi cho đến trưa hôm nay, quả nhiên khí lực trong người hồi phục, tay chân cử động lại bình thường. Cả bọn vệ sinh thân thể xong, thì thấy Ôn công tử từ trong cốc núi đi ra, mặt mày tiều tụy như người mới ốm dậy.

- A! Ôn đã hồi phục rồi?

Mai Quân Bích thốt lên, đồng thời lại thấy kỳ quái vì Văn Hương giáo chủ Ôn Như Phong tuy đã phục Bách Độc tán nhưng làm sao có thể hồi phục chân lực nhanh như vậy?

Cầm Nhi nói :

- Đúng, đúng! Tiểu nô nhìn thấy Ôn công tử chỉ trở lại một mình, trong lòng thấy kỳ mới hỏi về tin tức công tử gia. Ôn công tử nói lạc nhau trong Cửu Đạo loan, sau đó tìm suốt đêm nhưng chẳng thây, ông ta tức giận liền nổi lửa đốt căn nhà gỗ của Cát Lan tiên sinh, rồi giết luôn cả tên tiểu đồng, sau đó còn đi quanh tìm kiếm một hồi nữa đến trưa mới quay ra đây. Theo như ý Ôn công tử thì muốn bọn tiểu nô theo ông ta rời khỏi đây, nói để từ từ tìm công tử gia. Nhưng bọn tiểu nô vì nghe lời căn dặn của lão nhân gia kia, bảo công tử gia sẽ quay trở lại, bảo bọn tiểu nô phải chờ ở đây. Ôn công tử nghe nhắc đến vị lão nhân gia kia, liền gật đầu nói: “Nếu lão Thần Thâu đã bảo các ngươi chờ ở đây, vậy các ngươi cứ chờ đi.

Khi nào thấy Mai huynh trở lại đây, cứ nói ta có việc gấp đi trước một bước”.

Nói rồi Ôn công tử mang Lam Nhi đi.

Mai Quân Bích nghe xong gật đầu dặn bọn Cầm Nhi, Kiếm Nhi hai đứa đi chung một ngựa, còn một con ngựa trao cho Chúc Ưng Dương.

Bấy giờ mọi người lên ngựa lục tục theo nhau đi về hướng Thạch Bản kiều. Chúc Ưng Dương nóng lòng hồi sơn phục mệnh sư phụ, cho nên vừa ra khỏi Thạch Bản kiều liền chia tay bọn Mai Quân Bích trở về Thái Sơn.

Mai Quân Bích ngược lại lo cho ngoại tổ của Thượng Quan Yến là Thiết Bối Thương Cù Võ Công Vọng đang bị Huyền Nữ giáo bắt giam trên Lục Thiệu sơn, cho nên nghĩ muốn cùng Thôi Huệ, Thượng Quan Yến nhị vị cô nương nhằm hướng Lục Thiệu sơn đi cứu người.

Nhưng còn lại bọn Cầm Nhi, Kiếm Nhi hai tên thư đồng, nếu như đem theo chẳng những không ích gì mà còn vướng tay chân.

Chàng nhớ lại thư thư của Thôi Huệ là Thôi Mẫn từng hẹn với Thôi Huệ gặp lại nhau ở Kiềm Dương.

Mà Kiềm Dương cũng nằm trên đường đi Thái Sơn, hay là cho hai tên thư đồng theo chân Chúc Ưng Dương, khi tới Kiềm Dương bọn chúng chờ mình trong Duyệt Lai khách điếm, nơi mà cả bọn hôm trước trọ lại, như thế là tiện nhất.

Nghĩ vậy, chàng liền bảo hai tên thư đồng theo chân Chúc Ưng Dương, bao nhiêu hành lý của cả bọn thì đem qua hết ngựa của mình.

Chúc Ưng Dương thấy Mai Quân Bích ân cần chu đáo, ơn cứu mạng lại như tái sinh, chia tay mà không khỏi bùi ngùi xúc động, bái tạ lần nữa mới dẫn theo hai tên thư đồng ra đi.

Chương 33: Cửu U môn nhân

Mai Quân Bích chờ bọn Chúc Ưng Dương ba người đi rồi, cũng lập tức cùng bọn Thôi Huệ hai người nhằm hướng Lục Thiệu sơn đi ngay.

Một đoàn ba người phóng ngựa nước đại nhằm hướng Vân Nam, Thượng Quan Yến trong lòng hoài niệm đến ngoại tổ phụ, không biết giờ đây tính mạng an nguy như thế nào. Cho nên nàng là người nôn nóng nhất, chiếc roi da trong tay cứ vung lên vun vút thúc con tuấn mã phi như bay.

Riêng Thôi Huệ thì chỉ nghĩ một điều, chỉ cần theo chân vị ý trung nhân của mình, thì cho dù đi đến chân trời góc bể nàng cũng không để ý.

Ba người cứ thế rong ruổi trên lưng ngựa trở lại con đường mình đã đi qua quay về hướng Bắc.

Qua Tư Ân, Hà Trì, theo đường Bách Sắc trăm dặm nữa thì đã vào đến đất Vân Nam.

Từ Quảng Tây vào đất Vân Nam, suốt đường ba người ngày đi đêm nghỉ, càng vào gần đất Vân Nam thì càng thấy nhiều môn hộ trước nhà hồng điệp như một lá bùa hộ thổ, chính là thờ Cửu Thiên Huyền Nữ Bồ Tát.

Thôi Huệ từ nhỏ được gia gia Nhạc Sơn lão nhân bồi huấn, đồng thời theo chân ông ta phiêu lưu khắp giang hồ, cho nên kiến thức giang hồ cũng không ít, mà đường sá khắp nơi cũng tường tận. Trên đường đi nàng đã ngầm để ý nhiều đến những lá bùa hộ thổ này, biết là đã vào vùng cát cứ của Huyền Nữ giáo. Nàng liền bảo Mai Quân Bích phải hết sức cẩn thận.

Mai Quân Bích nghe thì hào khí trổi lên, giọng hiên ngang nói :

- Huệ muội, xưa nay tà bất thắng chính, chúng ta nếu như không vào huyệt hổ thì làm sao bắt được hổ con? Lục Thiệu sơn đúng là chốn long đầm huyệt hổ, chúng ta như đã đến đây thì phải đại náo cho chúng một phen khiếp vía. Huống gì bất cứ giá nào chúng ta cũng phải cứu Võ lão anh hùng ra khỏi móng vuốt của bọn chúng!

Bọn họ vừa đi vừa nói chuyện thêm một hồi nữa, trước mắt đã thấy sắp đến Bách Sắc, tiếng vó ngựa cứ gõ lốc cốc đều đặn trên mặt đường, cả bọn sắp rẽ ngang qua một khu rừng, đột nhiên từ sau lưng nổi lên một tiếng cười trong trẻo thanh thoát như tiếng ngọc.

Tiếng cười nghe rõ ràng dường như chỉ ở ngay sau lưng bọn họ không quá hai trượng.

Mai Quân Bích giật mình chấn động, thầm nghĩ với công lực như mình thì trong phạm vi mười trượng, phi hoa lạc diệp còn có thể nghe thấy, thế mà người này xuất hiện gần như thế làm sao chàng không một chút hay biết gì?

Nhưng người kinh hoảng nhất lại chính là Thôi Huệ, nàng vì từ đó đến giờ biết đã ở trong phạm vi thế lực của Huyền Nữ giáo, cho nên không lúc nào không chú tâm cảnh giác, thế mà vẫn không phát hiện ra được có người ở ngay sau lưng mình.

Bấy giờ cả ba người vẫn ở nguyên trên lưng ngựa, chẳng ai bảo ai cùng ngoái đầu nhìn lại, bất giác mắt họ rạng lên.

Nguyên là ngay trên một phiến đá bên cạnh rừng, một thiếu phụ đang ngồi tuổi chừng hai lăm hai sáu, thân vận huyền y, mặt sáng như ngọc, mặt đẹp như tranh.

Đến như bọn Thôi Huệ và Thượng Quan Yến đều là giang hồ mỹ nhân, thế mà so với thiếu phụ này thì chừng như vẫn còn kém một bực.

Mặt ngọc mày ngài, mi cong đen nhánh, mắt tợ hồ thu, nhìn không khác gì tố nữ trong tranh, thực chẳng thua kém gì tiên nữ trên thiên giới.

Đừng nói Mai Quân Bích là nam nhi hảo hán, mà đến ngay như bọn Thôi Huệ cũng phải thấy thích thú mến mộ.

Huyền y thiếu phụ cứ như chưa từng thấy bọn họ ngang qua đây, đợi đến lúc này mới thấy cô ta ngước mắt lên nhìn ba người, trong ánh mắt long lanh như hồ thu chứa đựng nét cười, cất tiếng nói :

- Không biết vị công tử gia và hai vị muội tử đây xưng hô như thế nào? Ba người từ đi bôn ba đến đây, có phải muốn tới Bách Sắc? Phía trước có người đang đợi các vị, hay là tạm nghỉ chân lại đây một lúc rồi đi thì hơn!

Mai Quân Bích trước giờ chưa từng gặp nữ nhân này, nhưng nhận ra giữa hai đầu mày nét thiện lương, chừng như đã nhìn thấy ở đâu rồi? Chàng nhíu mày cố suy nghĩ, nhưng nhất thời không nhớ ra được.

Lúc này bị tiếng cười trong như tiếng ngọc reo làm tỉnh lại, chàng nghĩ lần đầu tiên gặp người ta không nên cứ nhìn chăm chăm như thế, bất giác mặt đỏ ửng lên chẳng đáp được.

Yêu nét đẹp, đó là thiên tính mà người nào cũng có, Thượng Quan Yến bị sắc đẹp tuyệt trần của thiếu phụ làm ngây ngất, trong lòng hết sức mến mộ vội ứng thanh đáp :

- Đúng nha! Mai ca ca, Thôi thư thư, chúng ta cũng phải nghỉ chân một lúc rồi đi tiếp!

Cô ta vừa nói vừa tung người nhảy xuống ngựa trước hết, rồi bước tới ngồi ngay bên cạnh Huyền y thiếu phụ, mặt cười hớn hở nói :

- Thôi thư thư, vị thư thư này đẹp thật! Xem này, trên thế gian lấy đâu ra một người đẹp như tiên sa thế này chứ?

Rồi cứ nghiêng ngửa nhìn mặt thiếu phụ hỏi :

- Thư thư tên họ là gì, cũng nói cho chúng tôi biết chứ?

Thôi Huệ từ nhỏ đã theo chân gia gia hành cước giang hồ, kinh nghiệm giang hồ có thể nói là không ít, từ khi đặt chân vào đất này thì đã thầm để tâm đề phòng.

Giờ thiếu phụ này xuất hiện một cách hết sức đột ngột như thế này thì không khỏi nghi ngờ, nhưng quan sát trong ánh mắt đối phương nàng không hề nhìn thấy một chút gì gian tà, trong tiếng cười cũng không hề có một chút dâm đãng. Cho nên bấy giờ nàng mới cùng Mai Quân Bích cũng liền xuống ngựa đi tới.

Huyền y thiếu phụ cũng đã nhích người ra chừa chỗ cho Thôi Huệ ngồi xuống bên cạnh, tay nắm lắy tay Thượng Quan Yến cười hiền hòa nói :

- Tiểu muội muội, chúng ta bình thủy tương phùng xem như hữu duyên, thật là hiếm có!

Nói đến đó, mắt ngọc liếc nhìn Mai Quân Bích một cái, nói tiếp :
- Thực ra ta so với ba vị đều lớn hơn vài tuổi. Các ngươi gọi ta hai tiếng “Thư thư”, ta cũng không khách khí làm gì, gọi các ngươi là Thôi muội muội, Thượng Quan muội muội. Ưm! Còn vị Mai lão đệ này, ngươi cũng nên ngồi xuống nghỉ chân đi chứ!

Cô ta nói đến hai tiếng đệ đệ thì hơi hạ thấp giọng xuống, hoa diện ửng đỏ, lại nói :

- Còn ta, họ Cừu... à, các ngươi cứ gọi ta một tiếng “Cừu thư thư” là được!

Thượng Quan Yến tay trong bàn tay của vị Cừu thư thư, chỉ thấy hai bàn tay bà ta mềm mại ấm áp như nhung, chẳng những bàn tay bà ta chừng như không có xương, mà giữa lòng bàn tay cơ hồ toát ra một cỗ ôn khí truyền vào trong cơ thể mình.

Nhất là trong tiếng cười bà ta hơi thở như hương dạ lan, càng lúc như nghe gió xuân mơn mởn, khiến cho cô nàng ngây ngất coi như là bào thư của mình, sung sướng reo lên :

- Cừu thư thư, sao thư thư lại ngồi một mình bên rừng thế này?

Huyền y thiếu phụ mỉm cười nói :

- Nói ra thì dài, từ từ rồi ta cũng sẽ kể hết cho các ngươi nghe. Thực tình thì ta ở đây là để... chờ các ngươi đến!

Thượng Quan Yến thì không để ý đến lời này, Thôi Huệ ngược lại vừa nghe thì giật mình định đứng dậy, nhưng một bàn tay mềm mại còn lại của Huyền y thiếu phụ đã ấn vai nàng ngồi xuống lại, mỉm cười ôn tồn nói :

- Thôi muội muội, chớ nóng vội như thế, ta không hề có ý xấu!

Thôi Huệ chỉ thấy từ bàn tay mềm mại của bà ta có một cỗ kình lực rất nặng đè vai nàng xuống, muốn đứng lên cũng không được, có điều nhận ra đúng là không có ác ý, bấy giờ lại nghe bà ta nói tiếp :

- Vừa rồi chẳng phải ta đã nói, phía trước có người đang chờ các ngươi sao? Đó mới là kẻ ác...

Bà ta vừa nói đến đó, đột nhiên nghiêng tai nghe ngóng, rồi thấp giọng “Í” lên một tiếng, giọng hơi tỏ ra kinh ngạc nói :

- Hắn đến rồi! Ta tạm thời không thể lộ diện, Mai đệ đệ cũng đủ thắng hắn, thế nhưng các ngươi tuyệt đối đừng nhìn hắn!

Vừa nói dứt, đột nhiên chỉ thấy bóng huyền y thoáng lên một cái là biến mất trong rừng.

Cả bọn Mai Quân Bích ba người chừng như đều “Ồ” lên đầy kinh ngạc, chừng như họ không thể tin nổi Huyền y thiếu phụ có một khinh công uyên thâm ảo diệu như thế. Đến ngay Mai Quân Bích cũng ngơ người ra, không thể nhìn thấy rõ bà ta thi triển khinh công như thế nào.

Chàng dường như trước giờ chưa từng nhìn thấy qua người nào có khinh công thân pháp như thế, trong lòng thầm suy đoán xem bà ta là người của môn phái nào? Lại nghĩ đến người mà bà ta nói đang chờ bọn họ phía trước, người kia có thù oán gì với chàng mà đón đường?...

Chính còn đang suy nghĩ, đột nhiên một tiếng hú dài lanh lảnh vang lên cắt ngang dòng suy nghĩ của chàng, tiếp liền một bóng đen lướt xuống như lưu tinh đáp ngay trước mặt bọn họ.

Đó là một người thân hình to lớn dềnh dàng, thân choàng hắc bào rộng thùng thình, đầu trùm khăn đen, tay phải giơ cao, trong tay nắm một chiếc Câu Hồn lệnh, chung quy toàn thân là một màu đen, duy nhất từ hai lỗ chiếc túi trùm đầu chiếu ra hai ánh nhãn quang xanh lè nhìn chăm chăm vào bọn Mai Quân Bích ba người.

Người này đột ngột xuất hiện như ma quỷ, nếu như ban đêm mà nhìn thấy không khỏi khiến cho người ta sợ vỡ mật.Thôi Huệ cậy tình lang Mai ca ca ở bên cạnh, khi nào lại xem bọn người bàng môn tả đạo này vào đâu.

Nàng cố ý làm mặt khinh khỉnh liếc xéo hắc y nhân một cái, nhếch mép cười nhạt rồi vờ bước chân về con tuấn mã của mình.

Quả nhiên, hành động này chừng như khiến cho hắc y nhân bị bất ngờ, trong đầu hắn vốn nghĩ những người này hễ nhìn thấy hắn hiện thân, tất thế nào cũng sợ chết khiếp, hoặc chí ít cũng sợ la hoảng lên!

Thế mà cả bọn ba thiếu niên nam nữ này thần sắc không đổi, thậm chí không thèm để ý đến sự xuất hiện của hắn, thử hỏi không khiến cho hắn kinh ngạc sao?

Đến lúc này thì hắc y nhân chẳng làm sao chịu nổi, hắn quát lên :

- Đứng lại!

Hắc y nhân thân hình to lớn nhưng tiếng thét thì lại nhỏ thế, cơ hồ phát ra từ trong cổ họng, nghe lạnh lẽo như tiếng quỷ.

Mai Quân Bích định quay trở lại, Thôi Huệ kéo nhẹ tay chàng nói :

- Mai ca ca, thứ quái vật ba phần không giống người, bảy phần không giống quỷ này, huynh hơi đâu mà để ý đến hắn cho bẩn mắt!

Chữ “Mắt” vừa buông ra, thì tay đang nắm tay Thượng Quan Yến vòng nhẹ ra trước, thân hình đột chuyển hướng, ngọc thủ giương lên, chỉ thoáng thấy một đường kiếm nhanh như chớp phóng về phía hắc y nhân.

Đây là một chiêu “Tích Không Kiếm Quyết” phát ra vừa nhanh vừa huyền ảo, hắc y nhân hết sức bất ngờ, không nghĩ là bị tấn công trong tình hình này. Hắn phải ngớ người ra một chút, rồi cất tiếng cười khùng khục trong họng, thân hình như quỷ ảnh lách nhẹ qua một bên, vừa kịp tránh một đường hiểm kiếm lướt ngang qua bên người.

- “Hắc hắc”! Tiểu oa nữ, chỉ một hành động vô lễ này của ngươi cũng khó tránh khỏi cái chết, nhưng hôm nay lão thái gia có chuyện gấp nên phá lệ tha cho ngươi một lần. Nhưng lần sau thì đừng ngu ngốc dại dột như thế! “Hắc hắc”...

Hắn ngừng lại thay bằng một tràng cười vui vẻ đắc ý, rồi quét ánh mắt xanh lè nhìn Mai Quân Bích hỏi :

- Tiểu tử, có phải ngươi là Mai Tam công tử, Thiên Thai phái?

Thôi Huệ một kiếm ra thần tốc lại bất ngờ thế mà không trúng, trong lòng thầm hiểu đối phương chẳng phải là thứ dễ đấu, liền kéo tay Thượng Quan Yến sóng vai bên cạnh Mai Quân Bích.

Hắc y nhân vừa nói xong, Thượng Quan Yến bật cười khúc khích tranh nói trước :

- Ngươi đã biết đại danh Mai ca ca của ta, còn hỏi làm gì nữa!

Hắc y nhân ánh mắt hàn lãnh chiếu nhìn vào người Thượng Quan Yến từ đầu đến chân, cất tiếng cười quái dị nói :

- Hảo! Tiểu tử họ Mai nghe đây, ngươi mau mang A Nậu thần kiếm và Thiên Phong Hổ Phách giao ra đây, lão thái gia niệm tình mà tha cho ngươi mạng sống!

Giờ thì Mai Quân Bích hiểu ra hắc y nhân chặn đường mình là vì hai báu vật này.

Đồng thời chàng cũng hiểu thêm được một vấn đề quan trọng, đó là: thanh cổ kiếm kia gọi là A Nậu thần kiếm và viên hổ phách chứa con ong kia gọi là Thiên Phong Hổ Phách, bấy giờ cất tiếng cười lớn nói :

- Không sai! Hai bảo vật kia đúng là đang ở trong người tại hạ, thế nhưng xưa nay kỳ trân dị bảo chỉ người đức mới giữ được, tại hạ nào dám coi hai bảo vật kia là của mình. Nhưng tôn giá là ai? Trước hết xin báo cho biết tôn tính đại danh, để tại hạ nghe xem liệu có phải là người hữu duyên?

Hắc y nhân vẻ không kiên nhẫn được, nói :

- Tiểu tử ngươi quá lải nhải, lão thái gia là môn hạ Cửu U môn, đương chức Câu Hồn sứ giả, giờ thì ngươi ngoan ngoãn giao hai bảo vật kia ra, lão thái gia còn phải hồi sơn phục mệnh. Hôm nay tha mạng cho các ngươi!

Thôi Huệ bĩu môi, lạnh giọng nói :

- Hừ! Hôm nay sao ngươi phá nhiều lệ thế? Có bản lãnh gì thì giở ra bổn cô nương xem, ai cần ngươi phá lệ phá luật chứ!

Câu Hồn sứ giả bị Thôi Huệ độp một câu này thì nóng mặt, ác tính trong người trổi lên, hắn cười gằn mấy tiếng nói :

- “Cửu U môn hạ, kiếm giả tang sinh”, nữ oa kia, ngươi thật muốn chết!

Chữ “Chết” vừa buông ra, cánh tay trái đột nhiên giơ lên, hắc trảo năm ngón cong lại như năm móc câu chộp tới, chỉ thấy bảy tám luồng âm phong hàn lãnh phóng ra nhằm thẳng vào người Thôi Huệ.

Một trảo này chính là độc môn tuyệt học Câu Hồn quỷ thủ của Cửu U môn. Đừng nói là bị chộp trúng thì mạng chẳng còn, mà chỉ cần để cổ hàn, khí thấu cốt kia quét vào cũng đủ cho huyết mạch ngưng kết, hàn phong nhập tạng, thụ thương không nhẹ.

Chương 34: Tượng nha viên đồng

Thôi Huệ từ nhỏ được gia gia là Nhạc Sơn lão nhân nuôi dạy, đối với chính tà các phái trên giang hồ đều được nghe nói tới, nhưng chưa bao giờ từng nghe môn phái nào có tên là Cửu U môn.

Vì thế thấy đối phương vung trảo lên, nàng đâu biết Câu Hồn Quỷ Trảo là loại tà công vô cùng lợi hại?

Vì thế nàng nhếch môi cười khinh khỉnh, tay trái vận Tích Không Kiếm Quyết chuẩn bị tiếp chiêu.

Mai Quân Bích tuy còn ít kinh nghiệm giang hồ nhưng mấy tháng nay liên tiếp gặp sự cố, phải đối phó với không ít cường địch nên luôn luôn cảnh giác.

Khi thấy tên bịt mặt xuất hiện tự xưng là Câu Hồn sứ giả của Cửu U môn, chàng đã có ý đề phòng.

Lại thấy Thôi Huệ dùng Tích Không Kiếm Quyết đánh ra nhưng tên sứ giả không chút phản ứng, điều đó rất khác thường, lại còn cuồng ngạo nói rằng phá lệ một lần tha cho ba người khỏi chết, tin rằng tên này tất phải có chỗ phi thường nào đó.

Biết rằng Thôi Huệ có ý coi thường địch nhân chắc sẽ chịu thiệt thòi, chàng liền lướt tới chắn trước mặt nàng, tay trái hoành ngang trước ngực, tay phải hơi khuỳnh ra, vận Ban Nhược thần công sẵn sàng ứng phó.

Cũng vừa lúc đó, tên Câu Hồn sứ giả phát Câu Hồn Quỷ Trảo, một luồng khí âm hàn ập tới gặp ngay Ban Nhược thần công đẩy ra.

Cả hai luồng kình lực tiếp nhau, hai đối thủ đều bị đẩy lui ba bước.

Mai Quân Bích kinh dị nghĩ thầm :

- “Chẳng trách gì hắn tỏ ra cuồng ngông như thế. Mấy tháng qua, lần đầu tiên mình đấu với một người có công lực cao như hắn!”

Cả tên Chiêu Hồn sứ giả cũng thất kinh biến sắc.

Xưa nay một khi hắn đã dùng tới Câu Hồn Quỷ Trảo là chưa từng có ai sống sót bao giờ!

Xem thiếu niên này bất quá mới mười chín hai mươi tuổi là cùng, làm sao đã luyện thành võ học uyên thâm như vậy?

Sau một thoáng ngơ ngác, hắn chợt cất một tràng cười rùng rợn khiến bọn Mai Quân Bích ba người tưởng điếc cả tai, bất giác đưa mắt nhìn hắn.

Chỉ thấy từ hai lỗ chừa ra trên chiếc khăn trùm mặt, hai luồng mắt của tên sứ giả chợt phát ra màu xanh lục giống như mắt quỷ!

Mai Quân Bích đang thất thần nhìn vào hai luồng mắt đó thì nghe âm thanh vang dội bên tai :

- Tiểu bối! Ngươi còn chưa chịu ngoan ngoãn giao hai bảo vật ra hay sao? Diêm Vương đã định canh ba chết...

Vừa lúc đó chợt nghe một tràng cười khác phát ra từ sau một thân cây cổ thụ cách đó bốn năm trượng.

Mai Quân Bích đang nhìn vào tên Câu Hồn sứ giả đến thất thần, nghe tràng cười liền trấn tỉnh ngay lại quát to một tiếng, tay trái đang để trước ngực đã tụ sẵn mười thành Ban Nhược thần công lập tức đánh ra...

Tên Câu Hồn sứ giả bị bất ngờ chấn lui ba bốn bước lảo đảo ngã vật xuống.

Thôi Huệ và Thượng Quan Yến cũng đang mê mẩn tâm thần bị tiếng thét của Mai Quân Bích làm thức tỉnh, cùng “Í” một tiếng nói :

- Mai ca ca! Có chuyện gì thế?

Mai Quân Bích lắc đầu đáp :

- Không ngờ tên Câu Hồn sứ giả này thật lợi hại. Mới rồi nếu không có vị Cừu thư thư cười lên đề tỉnh, chỉ e cả ba chúng ta đều gặp phải độc thủ rồi!

Thượng Quan Yến tiếp lời :

- Tên quỷ đen đó thật tà môn. Tiểu muội mới nhìn hắn một cái, không hiểu sao tâm thần chợt mê muội đi.

Thôi Huệ “À” một tiếng nói :

- Muội nhớ ra rồi! Cừu thư thư đã dặn chúng ta đừng nhìn vào mắt hắn, thế mà quên mất!

Chợt hướng sang cây cổ thụ gọi to :

- Cừu thư thư! Hãy ra đi!

Nhưng không thấy vị huyền y thiếu nữ tự xưng là Cừu thư thư đâu cả.

Ba người đến xem nhưng không có tung tích gì, chắc rằng người đã đi xa.

Thượng Quan Yến giẫm chân nói :

- Vị Cừu thư thư đó thật khéo huyễn hoặc... Còn tên hắc quỷ kia đâu! Lẽ ra đại ca phải đánh chết hắn...

Mai Quân Bích gật đầu :

- Tên đó đúng là loại tà ác tàn hại võ lâm, nên giết đi mới phải. Mới rồi ngu huynh đánh hắn một chưởng dùng tới thập thành công lực, nếu không chết chắc cũng bị trọng thương.

Ba người cùng đến nơi tên Câu Hồn sứ giả ngã xuống xem, bỗng kinh ngạc đứng ngẩn người ra!

Nguyên trên mặt đất chỉ là một bộ y phục rộng màu đen căng lên như người nằm, nhưng bên trong không có gì cả.

Thì ra tên sứ giả trút bỏ lốt ngoài ra rồi chuồn đâu mất!

Nói rằng hắn tự biết mình không địch nổi Mai Quân Bích nên đã chạy đi, nhưng làm sao ba người không hề nhận ra chứ?

Mai Quân Bích nhíu mày trầm ngâm nghĩ ngợi.

Thôi Huệ nói :

- Trước đó tên hắc quỷ đó nói rằng hồi sơn phục mệnh, như vậy đủ thấy trên hắn còn có ít nhất một tên ma đầu cực kỳ lợi hại. Nhưng xưa nay chưa nghe ai nói đến Cửu U môn cả. Muội từng nghe gia gia nói rằng trong giang hồ có một thứ tà công gọi là Nhiếp Hồn Thuật, chỉ cần nhìn vào mắt hắn là thần trí mê muội đi, mặc hắn muốn làm gì thì làm. Đôi mắt của tên Câu Hồn sứ giả này chắc cũng luyện môn công phu đó. Sau này gặp hắn chúng ta phải rất cẩn thận mới được!

Thượng Quan Yến nói :

- Tiếc rằng Cừu thư thư cũng đi mất, nếu không, muội tin rằng chị ấy nhất định biết lai lịch tên hắc quỷ kia.

Bấy giờ đã hoàng hôn.

Ba người quay về chỗ buộc ngựa thì trời đã tối đen.

Về đến khách điếm, Mai Quân Bích vừa rửa mặt thay áo quần xong thì chợt nghe trước hiên có tiếng ngâm thơ:

Mời huynh chén rượu giả sầu,

Dương Quan đất khách tìm đâu bạn hiền?

Tiếng ngâm sang sảng, hẳn đó là vị khách bất tục.

Mai Quân Bích mở cửa phòng cười nói :

- Huynh đài muốn tìm bạn hiền, miễn là có lòng, ở đâu lại...

Vừa nói tới đó thì nhìn kỹ lại người vừa ngâm thơ, chàng bỗng mừng rỡ kêu lên một tiếng, bước lại gần :

- Thì ra là Chu đại ca! Tiểu đệ đoán chắc đây là vị khách bất tục, quả không sai! Chu đại ca đến từ bao giờ? Đang ở đâu thế?

Thì ra người đó là Chu Thiên Hiền!

Chu Thiên Hiền cũng tỏ ra rất mừng rỡ, bước đến chào hỏi.

Y bước theo Mai Quân Bích vào phòng, cười nói :

- Sau khi từ biệt ở Ninh Hương, tiểu huynh vì có chút việc phải đi Vân Nam mãi đến hôm nay mới trở về, không ngờ lại được gặp hiền đệ ở đây, thật mừng quá!

Y chợt dừng lại, mở to mắt nhìn Mai Quân Bích đầy ngạc nhiên :

- Này, hiền đệ! Gần đây dọc đường ta nghe người ta đồn ầm lên về những chiến tích hiển hách của đệ, không ngờ một trang công tử tuấn tú hào hoa lại còn là một bậc nghĩa hiệp võ công cao cường nữa! Nếu chúng ta không có mối giao tình từ trước thì tiểu huynh không nhận nữa đâu đấy! Thế mà hiền đệ giấu ta... nói xem, như thế có đáng phạt ba bát lớn không?

Mai Tam công tử đỏ mặt đáp :

- Đại ca chỉ khéo cười! Tiểu đệ vì hồi nhỏ gầy gò ốm yếu nên có luyện võ nghệ mấy năm, chẳng qua chỉ rèn thể lực đó thôi!

Chu Thiên Hiền cười khanh khách nói :

- Lại còn rèn thể lực nữa! Hiện tại khắp giang hồ tô vẽ Mai Tam công tử thành nhân vật ba đầu sáu tay rồi đó! Thế mà ngưươi còn định giấu tiểu huynh nữa! Thôi, chúng ta không bàn chuyện đó nữa, hiền đệ tới đây có việc gì thế?

Mai Quân Bích thấy Chu đại ca quan tâm đến mình như vậy nên cũng đem chuyện mình quen với Thiết Bối Thương Cù Võ Công Vọng ở Nhạc Dương, bây giờ lão bị Huyền Nữ giáo bắt đi nên tới Lục Thiệu sơn để cứu...

Chu Thiên Hiền nghe xong vỗ tay nói :

- Hiền đệ là một anh hùng nghĩa hiệp, tiểu huynh rất tự hào vì đã quen biết với ngươi!

Nhưng Huyền Nữ giáo ở Lục Thiệu sơn cao thủ như mây, thanh thế cực lớn. Hiền đệ võ công tuy cao, nhưng đơn thân vào nơi long đầm huyệt hổ đó không khỏi mạo hiểm quá! Cổ nhân nói hai quyền khó địch bốn chưởng. Hiền đệ phải cân nhắc cẩn thận mới được!

Mai Quân Bích hiên ngang nói :

- Đừng nói tiểu đệ với Võ lão anh hùng đã có mối giao tình từ trước mà đến ngay một người không quen biết gì, biết được hoàn cảnh đó cũng nên rút đao tương trợ! Đại trượng phu một lời đã xuất, tứ mã nan truy. Tiểu đệ đã nhận lời với vị tiểu muội điệt nữ của Võ lão anh hùng là phải cứu bằng được ngoại công của cô ấy thì dẫu chết cũng phải làm! Huống chi Huyền Nữ giáo cứ luôn tìm cách đối địch với tiểu đệ... Lục Thiệu sơn có là long đầm huyệt hổ, tiểu đệ cũng quyết xông vào một chuyến!

Chu Thiên Hiền nghe xong mặt thoáng biến sắc, nhưng trấn tĩnh lại rất nhanh, cười nói :

- Hào khí của hiền đệ, tiểu huynh rất khâm phục. Nhưng người bị giam ở Ca Lạc sơn trang được đưa đến Lục Thiệu sơn chưa chắc đã đúng là Võ lão anh hùng. Hiền đệ chưa tận mắt nhìn thấy làm sao dám khẳng định?

Mai Quân Bích hỏi :

- Theo ý đại ca thì tiểu đệ nên làm thế nào?

Chu Thiên Hiền nhoẻn miệng cười nói :

- Theo tiểu huynh thì nên thế này...

Mai Quân Bích chợt nhận ra vị Chu đại ca này có nụ cười rất giống với Cừu thư thư, trong lòng hết sức ngạc nhiên không nghe gì những lời y đang nói.

Chu Thiên Hiền thấy Mai Quân Bích cứ nhìn mình đăm đăm, mặt thoáng đỏ ửng, chợt cười nói :

- Hiền đệ, tiểu huynh có vật này muốn tặng cho đệ, nhưng có một điều kiện...Mai Quân Bích nghe đối phương đề xuất câu đó thì rất bất ngờ, không biết vị Chu đại ca có ý gì đây?

Chu Thiên Hiền lấy ra một cái ống làm bằng ngà voi dài độ sáu bảy tấc, vẻ mặt bỗng trở nên nghiêm trang nói :

- Hiền đệ chuyến này đến Lục Thiệu sơn, nếu gặp phải chuyện gì nguy nan thì hãy mở ống này ra, có thể làm cho điều dữ hóa lành đấy! Nhưng trước khi đến Lục Thiệu sơn, dọc đường cấm không được mở ra xem. Nếu hiền đệ chấp nhận điều kiện đó thì hãy cầm lấy!

Mai Quân Bích nghệ cao đảm đại, chuyến này đi Lục Thiệu sơn, tuy biết rõ Cửu Thiên Ma Nữ không phải nhận vật tầm thường nhưng vẫn không nhụt chí.

Nay thấy Chu Thiên Hiền tỏ ra trịnh trọng như thế, lại là có ý tốt cho mình sao lại từ chối được?

Chàng gật đầu đáp :

- Tiểu đệ xin làm theo lời đại ca.

Chu Thiên Hiền mỉm cười trao ống ngà voi cho Mai Quân Bích rồi nói :

- Hiền đệ mau cất đi. Chúng ta lâu ngày chưa có dịp hàn huyên, hôm nay phải uống say một bữa!

Mai Quân Bích cất ống ngà voi đi rồi cùng Chu Thiên Hiền bước ra khỏi phòng.

Chàng gặp tên tiểu nhị bảo hắn mang bữa tối đến cho Thôi Huệ và Thượng Quan Yến, nhắn họ ăn trước rồi theo Chu Thiên Hiền đi ra phố.

Hai người vào một ngôi tửu lâu ngồi xuống một bàn bên cửa sổ, chẳng bao lâu thì bọn tửu bảo mang rượu và thức nhắm tới.

Hai người vừa uống vừa chuyện trò càng lúc càng thêm tâm đắc.

Tuy vậy, Mai Quân Bích vẫn cảm thấy vị Chu Thiên Hiền này mặc dù rất nhiệt tâm với mình nhưng có một số điều đáng nghi vấn.

Thứ nhất, hai người chỉ gặp nhau mới hai lần nhưng đã tỏ ra thân thiết, thế mà chàng chẳng biết gì về thân thế lai lịch đối phương cả.

Thứ hai, lần trước ở Ninh Hương, Chu Thiên Hiền nói mình đi du học, còn hôm nay lại bảo có chút việc ở Vân Nam mới trở về.

Một người thư sinh có lý gì vô duyên vô cớ một mình vượt mấy ngàn dặm xa xôi như thế để làm gì?

Hơn nữa trông anh ta không giống như một thư sinh, trái lại nói là người học võ cũng không phải.

Dọc đường mấy lần Chu Thiên Hiền cầm tay chàng, bàn tay rất mềm mại như tay thiếu nữ, rõ ràng đó không phải là bàn tay của người luyện võ.

Thứ ba, anh ta nói dọc đường nghe không ít tin đồn về mình. Nếu không phải là người trong giang hồ, chỉ là một thư sinh thì làm sao nghe được những chuyện đó?

Thêm nữa, vừa nghe nói chàng đến Lục Thiệu sơn, anh ta đã nói ngay rằng Huyền Nữ giáo rất lợi hại, khuyên chàng đừng nên mạo hiểm.

Đã là thư sinh thì sao biết chuyện trong giang hồ rõ như thế?

Còn nữa, anh ta giao cho chàng ống ngà voi không biết trong đựng gì mà tỏ ra rất trịnh trọng, còn nói rằng nếu đến Lục Thiệu sơn gặp phải bất trắc gì thì mở ống ra có thể chuyện dữ hóa lành...

Trong ống là vật gì mà có uy lực thần kỳ như vậy?

Chàng chợt nghĩ :

- Hay anh ta là người của Huyền Nữ giáo được lệnh đến theo dõi mình?

Điều nghi vấn nữa là vị Chu đại ca này càng nói chuyện càng phảng phất giống với vị Cừu thư thư vừa gặp...

Chu Thiên Hiền chợt bỏ chén rượu xuống hỏi :

- Hiền đệ đang nghĩ gì thế?

Mai Quân Bích sững ra một lát mới trấn tĩnh lại đáp :

- Tiểu đệ đang nghĩ xem chuyến này đến Lục Thiệu sơn có thể thu xếp mọi việc một cách hòa bình được không...

Chu Thiên Hiền cười nói :

- Giải quyết hòa bình được hay không là phụ thuộc vào hiền đệ!

Mai Quân Bích nghe câu đó càng khẳng định rằng suy đoán của mình vừa rồi là không sai.

Chàng gật đầu nói :

- Tiểu đệ có mấy lần gặp người của Huyền Nữ giáo. Họ đều gây sự động thủ trước. Ngoài ra có lần đi đường, vô duyên vô cớ bị chúng dùng Kim Tuyến Đào Hoa là thứ trùng độc vô cùng lợi hại ám toán, may mà không chết. Như vậy đủ thấy đâu phải tiểu đệ đối địch với họ? Lần này Võ lão anh hùng bị họ bắt cóc, tiểu đệ chỉ nhằm mục đích cứu người thôi, tuy không muốn dùng vũ lực nhưng khó tránh khỏi động thủ.

Chu Thiên Hiền cười nói :

- Hiền đệ nói vậy tuy là thực tình, nhưng cần nhớ đến vật mà tiểu huynh vừa tặng thì dù căng thẳng bao nhiêu cũng hòa giải được.

Mai Quân Bích liền cười hỏi :

- Nói như vậy là đại ca tất có mối quan hệ rất thân thiết với Huyền Nữ giáo?

Chu Thiên Hiền biết mình lỡ lời, thấp giọng nói :

- Tiểu huynh vừa nói qua, trước khi đến Lục Thiệu sơn không được mở ống ngà ra, cũng không cho phép hiền đệ hỏi nhiều. Thiên cơ bất khả lậu! Đến lúc đó hiền đệ tự khắc sẽ biết! Nào uống rượu đi!

Nhưng Mai Quân Bích đâu chịu bỏ qua cơ hội để làm rõ sự nghi vấn?

Uống xong chén rượu, chàng lại nói :

- Người ta nói uống rượu gặp tri kỷ thì trăm chén còn ít. Đại ca! Tiểu đệ muốn hỏi thân phận đích thực của đại ca...

Chu Thiên Hiền nhíu mày nói :

- Nói thế là cho đến bây giờ hiền đệ vẫn chưa biết thân phận đích thực của tiểu huynh sao? Người ta kết giao cốt hiểu nhau, chẳng lẽ hiền đệ nghi ngờ tiểu huynh hay sao?Mai Quân Bích lắc đầu :

- Người ta có được một người tri kỷ, chết cũng không oán hận. Tiểu đệ đâu dám nghi ngờ đại ca? Nhưng đại ca giống như thần long thấy đầu chẳng thấy đuôi, hành tích bất minh nên tiểu đệ muốn biết một chút...

Chu Thiên Hiền cười khanh khách, gật đầu nói :

- Nói hay lắm! Tiểu huynh thật không có ý giấu hiền đệ lai lịch thân phận của mình. Nhưng bây giờ còn chưa đến lúc, hiền đệ sau này sẽ biết rõ thôi!

Hai người lại tiếp tục uống.

Chu Thiên Hiền như sực nhớ ra điều gì, chợt hỏi :

- Hiền đệ! Hai vị cô nương cùng đi với ngươi, cả sắc đẹp lẫn võ công đều bất tục. Theo lời hiền đệ thì chừng như vị Thôi cô nương rất có tình ý với ngươi. Bao giờ thì cho tiểu huynh uống rượu mừng đấy?

Mai Quân Bích đỏ bừng mặt, ngượng ngùng đáp :

- Đại ca đừng cười! Tiểu đệ chỉ coi họ như tiểu muội của mình thôi. Thực ra...

Chu Thiên Hiền vội hỏi :

- Thực ra thế nào?

Mai Quân Bích thở dài đáp :

- Người ta đâu phải gỗ đá mà có thể vô tình? Thế nhưng...

Chu Thiên Hiền ngắt lời :

- Hiền đệ chẳng lẽ không yêu cô ấy hay sao? Tuy tiểu huynh chưa thấy Thôi cô nương, nhưng trên giang hồ ai cũng biết hai tôn nữ của Nhạc Sơn lão nhân cả tài sắc và võ học đều xuất chúng...

Mai Quân Bích nói :

- Đúng là như thế, nhưng từ nhỏ tiểu đệ đã được phụ mẫu đính hôn...

Chu Thiên Hiền tỏ vẻ ngạc nhiên :

- Thế ư?

- Không giấu gì đại ca, lần này tiểu đệ hành khứ giang hồ là tuân lệnh phụ thân tra tìm tung tích vị hôn thê đó...

Chu Thiên Hiền hỏi :

- Có tìm được manh mối gì không?

Mai Quân Bích thở dài nói :

- Từ khi hai nhà thất tán tới nay đã hơn mười sáu năm, thật chẳng dễ tìm ra manh mối...

- Như vậy là hiền đệ tới Nhạc Dương tìm gia đình vị hôn thê đó nhưng chưa gặp thì quen biết với Võ lão anh hùng, vì biến cố xảy ra nên mới bỏ dỡ việc mình mà cứu ông ta chứ gì?

Mai Quân Bích gật đầu.

Chu Thiên Hiền lại hỏi :

- Thế còn... hiền đệ đối với hai vị cô nương kia thì sao?

- Thượng Quan cô nương thì không nói, còn Thôi Huệ tuy có nặng tình nhưng tiểu đệ không thể...

Chu Thiên Hiền thở dài, tỏ ra thương cảm nói :

(thiếu dòng cuối trang 69)

... quả không sai!

Mai Quân Bích không nói gì.

Câu chuyện cũng kết thúc ở đó. Rượu cũng đã ngà ngà, Chu Thiên Hiền trả tiền xong, hai người cùng trở về khách điếm.

Thôi Huệ, Thượng Quan Yến không biết Mai Quân Bích đi đâu đang rất sốt ruột, thấy chàng về mới yên tâm.

Mai Quân Bích chỉ nói sơ qua mình gặp Chu Thiên Hiền rồi chia tay nhau về phòng nghỉ.

Sáng hôm sau, điếm gia trao cho Mai Quân Bích một phong thư nói rằng của Chu công tử gửi lại.

Thư viết rằng :

“Mai hiền đệ!

Tiểu huynh có việc phải vội đi nên không kịp từ biệt. Mong hiền đệ bảo trọng và nhớ lời tiểu huynh.

Thư chẳng tận lời, chúc mọi sự như ý.

Tiểu huynh Chu Thiên Hiền”

Mai Quân Bích nhìn nét chữ tú lệ ngơ ngẩn đến xuất thần.

Tiểu nhị nói :

- Công tử gia! Chu công tử trước khi đi đã thanh toán tiền phòng cho cả ba vị đầy đủ hết, còn thưởng cho tiểu nhân một đỉnh bạc nữa.

Mai Quân Bích chỉ “Ừm” một tiếng, ra hiệu cho hắn lùi ra.

Chàng vẫn ngẩn người nhìn phong thư, không hiểu vì sao Chu đại ca lại vội vàng ra đi như thế?

Mai Quân Bích vẫn cầm phong thư trên tay cố nghĩ xem vì sao Chu Thiên Hiền lại đột ngột như thế mà không nhận ra Thôi Huệ và Thượng Quan Yến bước vào phòng.

Thôi Huệ nhẹ giọng hỏi :

- Mai đại ca! Thư của ai thế?

Mai Quân Bích trầm ngâm đáp :

- Của Chu đại ca, không biết vì sao huynh ấy đi một cách vội vàng như thế?

Thôi Huệ đang bực vì hôm qua Mai Quân Bích chỉ trả lời vắn tắt vài câu rồi vội vã về phòng ngay, bấy giờ mới hỏi :

- Hôm qua huynh và vị đó nói những chuyện gì vậy?

Mai Quân Bích nghe giọng nàng hơi xẵng, biết mình đã hững hờ trước sự quan tâm lo lắng của người ta, đành kể lại tường tận cuộc chuyện trò của mình với Chu Thiên Hiền hôm qua ở tửu lâu.

Đương nhiên đoạn đối thoại về quan hệ giữa chàng với Thôi Huệ và Thượng Quan Yến thì lờ đi không nói.

Thôi Huệ “À” một tiếng như hiểu ra chuyện gì, vội nói :

- Mai ca ca, hãy đưa ống ngà voi cho tiểu muội xem trong đó là vật gì?

Mai Quân Bích ngập ngừng đáp :

- Cái đó... Ta đã hứa với huynh ấy, trước khi đến Lục Thiệu sơn không được mở ra xem rồi mà...

Thôi Huệ liếc xéo chàng nói :

- Ca ca hứa chứ có phải muội hứa đâu? Để muội và Yến muội xem cũng không thể coi huynh thất hứa mà! Nhất định vật đó rất có quan hệ đến chuyến đi của chúng ta đến Lục Thiệu sơn lần này. Hơn nữa vị Chu Thiên Hiền đó rất đáng khả nghi, nếu không có sự chuẩn bị trước, lỡ ra tới đó gặp chuyện bất trắc gì thì sao?

Thượng Quan Yến tiếp lời :

- Mai ca ca, Huệ thư nói phải đấy! Ca ca hãy đưa cho bọn muội xem đi!

Mai Quân Bích vẫn còn do dự nhưng vì hai thiếu nữ nài nỉ khẩn thiết quá đành đem ống ngà voi cho họ.

Chàng không biết rằng thiên cơ bất khả lậu, vì thế mà mình suýt mất mạng ở Lục Thiệu sơn.

Nhưng đó là chuyện sau này.

Thôi Huệ mở ống ra xem thấy bên trong là một bức tranh sơn thủy với núi non hùng vĩ và lầu các trùng trùng, nhưng có vẻ như không phải tranh phong cảnh mà mô tả rất tinh tế.

Ngoài ra trong đó còn chứa một lá cờ nhỏ hình tam giác bằng lụa đen giữa thêu chữ “Huyền” vàng chói, cán bằng ngà chỉ dài năm sáu tấc.

Thượng Quan Yến mở to mắt “Í” một tiếng nói :

- Đây chính là kỳ lệnh của Huyền Nữ giáo chủ! Ngày ấy trong ngôi hoang miếu ở Tuyết Phong sơn có một tên đưa chiếc kỳ lệnh này ra bảo rằng “Giáo chủ có lệnh” là Âm Thế Tú Tài Công Tôn khánh và Tam tiểu thư Vu Thục Nhàn cúi đầu lĩnh mệnh bỏ về ngay, Mai ca ca nhớ không? Ngày đó tiểu muội thấy rõ, giống hệt lá cờ này.

Thôi Huệ nhăn mũi “xì” một tiếng nói :

- Quả nhiên không ngoài suy đoán của ta, Mai ca ca thấy bây giờ không nên tin tưởng vào gã họ Chu kia rồi chứ?

Chương 35: Kiếm trảm quần ma

Bấy giờ Mai Quân Bích vì không muốn tỏ ra mình bội ước nên quay mặt đi không nhìn trong ống ngà là vật gì.

Nghe Thôi Huệ hỏi mới quay lại nhìn rõ lá cờ tam giác nhỏ màu đen thêu một chữ “Huyền” bằng chữ vàng rất nổi.

Rất có khả năng đó là kỳ lệnh của Huyền Nữ giáo chủ.

Điều đó khiến chàng cảm thấy hành động và lời nói của Chu Thiên Hiền có gì bí ẩn đáng ngờ.

Thế nhưng nghĩ lại, chàng ta đối với mình hoàn toàn không có vẻ gì là ác ý, trái lại còn rất quan tâm.

Hơn nữa nếu đây đúng là kỳ lệnh của Huyền Nữ giáo chủ thì đó phải là lệnh phù tối thượng trong Huyền Nữ giáo, ở trong tay chàng có gì hại đâu? Trái lại còn rất có ích là đằng khác...

Trong giang hồ bất cứ môn phái nào, thấy tín phù như thấy tổ sư.

Kỳ lệnh của Giáo chủ tức đại biểu cho quyền lực của chính Giáo chủ, ngày ấy trong hoang miếu ở Tuyết Phong sơn, Âm Thế Tú Tài Công Tôn Khánh và Tam tiểu thư Vu Thục Nhàn thấy kỳ lệnh đã cúi đầu nghe lệnh cũng đủ chứng minh điều đó.

Nhưng khó hiểu là vì sao kỳ lệnh của Huyền Nữ giáo chủ lại ở trong tay Chu Thiên Hiền được?

Và anh ta tặng kỳ lệnh đó cho mình với mục đích gì?

Mai Quân Bích chợt nhớ tới cuộc đàm thoại hôm đó.

Thoạt tiên Chu Thiên Hiền khuyên chàng đừng nên mạo hiểm đến Lục Thiệu sơn, sau vì thấy chàng quyết tâm quá nên mới tặng vật này, còn dặn nếu gặp nguy biến thì đem vật đó ra, chuyện dữ sẽ hóa lành.

Từ đó suy ra, Chu đại ca nếu không phải là nhân vật rất trọng yếu trong Huyền Nữ giáo thì cũng là người có quan hệ rất mật thiết với Giáo chủ.

Ngoài ra việc tặng kỳ lệnh này là hoàn toàn do thiện ý. Việc buộc chàng hứa dọc đường không được mở ra xem chẳng qua là sợ chàng không chịu nhận nên mới thác cớ vậy thôi.

Không những người ta thiện ý mà còn quá nhiệt thành nữa!

Chàng nhìn Thôi Huệ nói :

- Huệ muội! Đừng trách oan cho Chu đại ca. Huynh ấy làm thế là hoàn toàn do ý tốt cả!

Thôi Huệ cuốn lá cờ và bức họa lại cho vào ống đậy lại như cũ trao cho Mai Quân Bích rồi bĩu môi nói :

- Hừ! Thứ bàng môn tả đạo Huyền Nữ giáo đồ, có gì mà tốt chứ?

Thượng Quan Yến vội nói :

- Huệ thư nhận xét vậy không đúng đâu! Vu Thục Nhàn thư thư là người tốt!

Thôi Huệ liếc xéo nàng, “Xì” một tiếng :

- Cô ta tốt chẳng qua vì có Mai...

Tới đó chợt im bặt, đỏ bừng mặt lên.

Mai Quân Bích trầm tĩnh dùng suy luận của mình phân tích cho Huệ muội bướng bỉnh kia thấy hảo ý của Chu Thiên Hiền.

Hai thiếu nữ nghe Mai ca ca giải thích hợp lý, tuy trong bụng tán đồng nhưng bề ngoài vẫn không phục.

Thôi Huệ còn phản bác :

- Mai đại ca chỉ nghĩ đến mặt tốt của đối phương mà thôi. Huyền Nữ giáo sai người dùng Kim Tuyến Đào Hoa ám toán, mục đích là để bắt chúng ta tới Lục Thiệu sơn, vì thế chẳng có lý do gì mà biểu thị lòng tốt cho đại ca kỳ lệnh. Rất có thể chúng bày ra âm mưu gì khác cũng không chừng!

Mai Quân Bích cười nói :

- Thôi không bàn luận đến chuyện đó nữa. Dù sao chúng ta cũng cần đến Lục Thiệu sơn để cứu người. Nếu có thể giải quyết bằng phương sách hòa bình là tốt nhất. Còn như nếu bất đắc dĩ phải động thủ thì Mai Quân Bích ta chẳng cần dùng tới kỳ lệnh đâu. Khi nào gặp lại Chu đại ca, ngu huynh sẽ trả lại cho anh ấy là xong!

Ba người chuyện vãn thêm một lúc nữa rồi sai điếm gia sửa soạn yên cương, tiếp tục lên đường.

Qua địa giới Vân Nam tới Phúc Châu, Mai Quân Bích phát hiện ra có người theo dõi.

Thôi Huệ cũng nhận ra, liền nói cho Thượng Quan Yến biết để đề phòng.

Mọi người làm như không hay biết cứ tiếp tục đi.

Đêm đó trú lại ở Phúc Châu không xảy ra điều gì bất trắc.

Chiều hôm sau thì tới Văn Sơn, từ đây đến Lục Thiệu sơn chỉ còn mấy chục dặm đường nữa là tới.

Văn Sơn là một trấn nhỏ, trong đó hầu hết các nhà đều treo trước cửa một tấm giấy hồng điều viết :

“Cung phụng Cửu Thiên Huyền Nữ Bồ Tát”!

Có thể thấy một phái bàng môn tả đạo như Huyền Nữ giáo mà thu phục được nhiều tín đồ như vậy, uy thế quả là rất lớn.

Tối đó vẫn trôi qua bình yên vô sự.

Tuy vậy, cả ba người đều cảnh giác đề phòng, và cũng cảm nhận ra mình đang nằm trong sự giám sát của đối phương.

Trưa hôm sau thì tới sơn khu Lục Thiệu sơn.

Núi non ở đây thật trùng điệp và hiểm trở.

Mai Quân Bích ngước nhìn non cao trước mặt, quay lại nói với Thôi Huệ :

- Huệ muội! Chúng ta hãy lên quan sát địa hình rồi hãy đi!

Thế là cả ba người xuống ngựa đem buộc vào rừng rồi leo lên núi.

Đứng trên đỉnh cao chót vót, nhưng chỉ thấy xung quanh thế núi trập trùng, đâu biết Tổng đàn Huyền Nữ giáo đóng ở đâu?

Thượng Quan Yến chợt nhìn Thôi Huệ hỏi :

- Huệ thư nhìn gì mà trông thất thần thế?

Thôi Huệ không đáp, đến gần Mai Quân Bích nói :

- Mai ca ca! Đưa ống ngà voi cho muội xem!

Mai Quân Bích không hiểu gì nhưng vẫn làm theo ý Huệ muội.

Nàng nhanh chóng lấy bức tranh sơn thủy trải ra trước mặt xem và đối chiếu với thực địa một lúc rồi nói :

- Mai ca ca xem bức họa này chẳng phải là vẽ thế núi ở đây sao?

Mai Quân Bích cúi nhìn vào bức họa rồi đưa mắt nhìn quanh, quả nhiên nhận thấy trong bức họa vẽ thế núi ở đây, cười nói :

- Huệ muội quả là tinh tế, nếu không ngu huynh chẳng nhận ra đâu!

Thôi Huệ được khen, cười đáp :

- Như vậy là căn cứ vào bức họa, từ đây tới Tổng đàn phải đi mất ba mươi dặm nữa.

Chúng ta đi thôi!

Ba người nhớ kỹ đường sá và thế núi trong bức họa rồi quay lại nơi buộc ngựa tiếp tục hành trình.

Đi thêm được bảy tám dặm nữa thì đường rừng quá dốc và hiểm trở đành bỏ ngựa đi bộ.

Đi thêm chừng mười dặm, Thượng Quan Yến đã mệt phờ, mồ hôi ướt đẫm, hai người thỉnh thoảng phải dừng lại chờ.

Quá trưa, ba người đến trước một tuyệt cốc rộng chừng năm trượng sâu hút không đáy.

Thôi Huệ dừng lại nói :

- Đại ca! Vượt qua cốc này là đến tiền đầu của Tổng đàn Huyền Nữ giáo rồi! Chúng ta đi không nhầm đường đâu!

Mai Quân Bích nhìn Thượng Quan Yến hỏi :

- Yến muội có nhảy qua được không?

Thượng Quan Yến ngập ngừng đáp :

- Mệt thế này... thì muội không dám chắc.

Mai Quân Bích quả quyết nói :

- Để ta cắp muội nhảy qua!

Thượng Quan Yến ngượng đỏ bừng mặt, nhưng trong tình thế bức bách đó lại không dám phản đối.

Thôi Huệ hiểu ý liền nói :

- Chúng ta đã cùng nhau sinh tử thì muội đừng e thẹn gì cả. Chỉ cần lương tâm mình trong sạch là được. Hơn nữa việc cứu Võ lão anh hùng cấp bách hơn.

Mai Quân Bích cắp lấy Thượng Quan Yến, tung mình nhảy vút sang bờ bên kia trông như một cánh chim.Thôi Huệ cũng thi triển một thức Nhất Hạc Xung Thiên nhảy theo đáp xuống cạnh hai người.

Họ dừng lại nghỉ ngơi một lúc rồi tiếp tục tiến lên.

Vượt qua hai sườn núi thì đến một sơn cốc rộng chừng hai mươi trượng, tuy không sâu lắm nhưng hai bên là vách đá dựng đứng, hiểm trở vô cùng.

Thôi Huệ đến bên Mai Quân Bích, thấp giọng nói :

- Mai ca ca, dọc đường chúng ta bị theo dõi, hiển nhiên là người của Huyền Nữ giáo, làm sao đến đây không thấy một người nào? Nơi đây hiểm trở, nếu chúng mai phục ở đây thì chúng ta sẽ rất bất lợi. Cần phải hết sức cẩn thận mới được!

Mai Quân Bích trầm ngâm nói :

- Dù sao cũng phải vượt qua thôi. Bây giờ thế này, ngu huynh đi trước mở đường, Yến muội đi giữa, còn Huệ muội đi đoạn hậu, nếu gặp bất trắc còn ứng phó cho nhau, được chứ?

Thôi Huệ gật đầu :

- Muội thì thế nào cũng được. Chỉ cần chúng ta cẩn thận là được thôi. Cứ theo lời đại ca mà làm!

Đường tụt xuống sơn cốc tuy hiểm trở nhưng không sâu, với khinh công ba người thì chưa đến nỗi vất vả lắm.

Chừng hơn một khắc sau, họ đã xuống đáy cốc.

Càng đi sâu vào lòng cốc càng hẹp.

Mai Quân Bích đi trước cách hai người chừng ba trượng, đang đi chợt nghe tiếng rít veo véo, kinh hãi nhìn lên thấy ám khí đầy trời liền quát to :

- Tiểu muội cẩn thận!

Dứt lời lùi lại ba bước chắn trước Thượng Quan Yến, tay vận lực đánh ngược lên.

Thì ra đó không phải là ám khí mà tên nỏ, có tới hàng trăm hàng nhìn mũi từ bờ bên kia châu xuống ba người mà bắn.

Thôi Huệ cũng dồn lại rút Hàn Anh kiếm trợ lực với Mai Quân Bích múa kiếm tạo thành một bức tường chặn tên nỏ.

Thượng Quan Yến đứng giữa rút kiếm ra vận công sẵn sàng đối địch.

Ba người vừa đánh vừa tiến sâu vào cốc.

Với thân pháp của Mai Quân Bích thì có thể vượt qua làn tên đạn dày đặc mà không hề hấn gì, nhưng phải lo bảo vệ cho hai tiểu muội mà phải vừa phát chưởng vừa thận trọng tiến dần lên.

Đi chưa được bao xa, chợt nghe sau lưng vang lên hai tiếng nổ lớn làm vang động cả sơn cốc, khói cuồn cuộn bốc lên, đá bay ầm ầm như trời sập!

Thôi Huệ quay lại nhìn, kinh hãi nói :

- Địch nhân dùng chất nổ phá mất cốc khẩu chặn đường lui rồi!

Mai Quân Bích thất kinh vội cắp Thượng Quan Yến lên, tay kia rút Côn Ngô kiếm ra quát :

- Huệ muội theo ta!

Dứt lời thi triển khinh công, tay cung trường kiếm nhằm vách đá đối diện lao ngược lên!

Thôi Huệ vội bám theo.

Nhưng họ vừa tung mình nhảy lên thì chợt từ bờ cốc lửa cháy đùng đùng, hàng trăm bó đuốc từ trên cao cứ nhằm ba người mà lăn xuống.

Mai Quân Bích thấy không sao lên được đành phải bảo Thôi Huệ lùi lại xuống đáy cốc.

Tên nỏ vẫn tiếp tục bay xuống như mưa.

Mai Quân Bích và Thôi Huệ vừa không ngừng vung kiếm đối phó với tên nỏ, vừa tìm một hốc đá hơi lõm vào che chắn được một phía đặt Thượng Quan Yến xuống, hai người chỉ phải lo đối phó với một mặt nên đỡ hơn trước.

Bọn Mai Quân Bích nghiến răng tức giận nói :

- Bọn phỉ đồ này thật ác độc! Chúng ta cố thủ mãi ở đây dù không bị tên bắn trúng hoặc lửa thiêu cháy thì cũng kiệt lực mà chết. Muội hãy ở đây bảo vệ Yến muội, ngu huynh lên diệt bọn phỉ đồ rồi xuống đưa muội lên.

Thôi Huệ thấy không còn phương sách nào khác nên gật đầu nghe theo.

Mai Quân Bích nói xong tung mình nhảy lên lưng chừng vách đá, đáp chân vào một vách đá nhô ra cách đáy cốc chừng mười trượng mà chàng đã nhắm sẵn từ trước, tung mình một lần nữa lên quá bờ vực.

Từ trên không, chàng đảo người lao xuống, kiếm trước người sau quét tới quần tặc đang ngơ ngác đến thất thần.

Cùng với ánh kiếm lóe lên như muôn ngàn tia chớp là những tiếng rú thê thảm vang lên bất tuyệt, máu tuôn xối xả, đầu rơi thây đổ ngổn ngang.

Bọn cung thủ ẩn sau những gốc cây, mô đá thấy đồng bọn bị thảm sát, còn hồn vía đâu mà bắn tên đốt lửa ám toán nữa, vứt cung bỏ chạy tháo thân.

Thủ đoạn đê hèn ác độc của chúng đã làm Mai Quân Bích nổi giận, chàng quyết không để cuồng đồ chạy thoát, quát to một tiếng xông vào quần ma đang tháo chạy, chẳng khác nào con sói xông vào giữa bầy dê.

Ánh kiếm lại lóe lên cùng tiếng rú kinh động cả núi rừng, trong chốc lát lại thêm mười mấy tên hán tử ngã xuống, hồn về chín suối!

Thế nhưng từ phía đối ngạn, tên nỏ vẫn tiếp tục bay tới như mưa.

Chàng lại tung mình như một cánh chim lớn lao qua vách núi đối diện cách xa tới mười mấy trượng, cũng trong tư thế kiếm trước người sau.

Năm sáu tên hán tử hốt hoảng đưa cung nỏ lên đối phó thì đã bị bảo kiếm chém bay đầu, thi thể lăn nhào xuống núi.

Mai Quân Bích tung hoành giữa bọn cung thủ, cứ mỗi đường kiếm hoa lên là một tên bỏ mạng.Không mất bao nhiêu thời gian, cả bọn cung thủ đã bị tiêu diệt.

Diệt xong bọn này, Mai Quân Bích lo cho sự an toàn của Thượng Quan Yến liền quay trở lại. Bấy giờ Thôi Huệ vừa đỡ Thượng Quan Yến đứng lên.

Mai Quân Bích mới đến bên hai thiếu nữ thì chợt nghe vang lên những tiếng nổ rung trời chuyển đất, sau đó là vô số những quái thạch từ những vách đá cao vút xung quanh ầm ầm lao xuống.

Mai Quân Bích một tay nhằm tảng quái thạch đang lao tới gần đánh một chưởng làm nó vỡ tan, tay kia cắp Thượng Quan Yến lên quát :

- Huệ muội theo ta!

Dứt lời mở một con đường máu lao ngược lên núi, một tay cắp Thượng Quan Yến, tay kia không ngớt đánh ra làm đổi hướng những tảng đá lăn thẳng xuống mình, miệng quát :

- Hôm nay nếu ta không giết hết bọn phỉ các ngươi, thề không phải là Mai Quân Bích nữa!

Thôi Huệ yên tâm theo sát sau lưng chàng.

Lúc này Mai Quân Bích không khác gì con sư tử hóa điên, vừa vung chưởng đánh vào quái thạch ào ào lăn xuống, vừa chạy ngược lên, hễ gặp bất cứ tên hán tử nào là phong chưởng đánh nát thây ngay.

Bọn phỉ đồ án ngữ trên núi kinh hoàng trước công lực như thần tướng của Mai Quân Bích, run sợ không biết phải làm gì để ngăn cản chàng.

Chợt có tiếng tiêu nổi lên, sau đó thấy một vệt sáng bay vút lên trời vạch thành một đường màu đỏ chói.

Dám đoán bọn phỉ đồ đang phát tín hiệu cầu viện.

Nghe tiếng tiêu, Mai Quân Bích liền nhớ tới việc mình bị yêu nữ Phiêu Sa Tiên Tử Nhiếp Ngọc Kiều dùng độc trùng ám toán, cũng dùng chính tiếng tiêu này để làm độc chất phát tác.

Lòng thù hận bốc lên, từ cách đỉnh núi bảy tám trượng, chàng tung mình bay tới, đáp xuống trước mặt hai tên hán tử.

Hai tên này còn chưa kịp trở tay thì đã thấy ánh kiếm lóe lên, tiếng kêu chưa kịp lọt ra khỏi cổ thì hồn đã lìa khỏi xác!

Mai Quân Bích đặt Thượng Quan Yến xuống, lướt mắt sang phải thấy hai bóng người thấp thoáng sau một lùm cây liền băng tới.

Hai tên này vừa vung đao lên thì đã bị chém bay đầu lăn lông lốc xuống vực.

Thấy chàng hạ thủ tàn khốc như vậy, bọn còn lại ẩn nấp sau những mô đá khiếp sợ chạy ào xuống núi.

Mai Quân Bích không đuổi theo, tra kiếm vào bao quát lên :

- Cút nhanh lên, các ngươi dù có dùng quỷ kế thế nào cũng không ngăn nổi Mai mỗ đâu!

Chàng nói xong chợt thấy từ đỉnh núi bên kia xuất hiện tám chín nhân ảnh đang lao sang phía mình.

Cũng vừa lúc Thôi Huệ dắt Thượng Quan Yến đi tới. Đột nhiên Mai Quân Bích quát to :

- Tặc nhân muốn chết!

Lời chưa dứt, thân ảnh đã lướt tới sau lưng Thôi Huệ và Thượng Quan Yến, vung chưởng đánh vào một lùm cây.

Hai thiếu nữ quay lại, chỉ kịp thấy một tên hán tử tay cầm cung nỏ rú lên, thân thể bị đánh nát nhừ.

Nguyên hắn vẫn còn lén lút ở lại, thấy viện binh tiến đến, trong lúc Thôi Huệ và Thượng Quan Yến vừa đến đứng quay lưng lại phía mình nên chớp thời cơ định bắn tên ám toán nhưng bị Mai Quân Bích tinh mắt phát hiện trước, trừ được cho hai thiếu nữ một mối hiểm họa treo lơ lửng trên đầu.

Khi đó chín tên kia cũng vừa đến nơi, thấy đồng bọn bị giết ngay trước mắt mà không kịp xuất thủ giải cứu.

Một tên hán tử cao lớn đi đầu, tay cầm cây Hổ Vĩ côn trừng mắt nhìn Mai Quân Bích, lạnh giọng hỏi :

- Ngươi là Mai Quân Bích phải không? Dám xông vào cấm địa Lục Thiệu sơn, tàn sát đệ tử của bổn Giáo, có phải ngươi đã chán sống rồi không?

Mai Quân Bích chỉ cười nhạt không đáp.

Thôi Huệ liếc xéo bọn kia nói :

- Chín tên chuột ngươi không đáng động thủ với Mai ca ca của ta đâu! Nào báo tính danh ra, bổn cô nương sẽ cho các ngươi đi theo đồng bọn!

Tên hán tử cao lớn vung cây Hổ Vĩ côn quát :

- Lục Thiệu tam kiều Cửu quỷ danh lừng thiên hạ, ai nghe danh cũng phải kinh hồn táng đởm, nha đầu ngươi là thứ gì mà cuồng ngạo dám vuốt râu hùm?

Thôi Huệ đáp :

- Tam kiều Cửu quỷ ác danh mãn võ lâm, bổn cô nương hôm nay chính là vì giang hồ trừ hại!

Dứt lời lao tới, Hàn Anh kiếm phát một chiêu “Lực Phách Ngũ Nhạc” đâm tới ngực tên hán tử.

Tên này thấy Thôi Huệ xuất thủ quá nhanh, kiếm thế lại vô cùng lợi hại thì giật mình chấn động lùi một bước vung Hổ Vĩ côn ra đỡ.

Hàn Anh kiếm là thần binh lợi khí chém sắt như bùn, chỉ nghe “Veo” một tiếng, ngọn côn bị chém đứt mất nửa thước.

Tên hán tử vừa bị thiệt ngọn côn, cánh tay phải lại tê rần, mặt tái nhợt hốt hoảng nhảy lùi lại.

Thôi Huệ sấn tới, tay trái bồi thêm một chưởng.

Tên hán tử đang hoang mang không kịp tránh, bị chưởng đánh trúng ngực chấn lui ba bước, không giữ nổi ngã phịch xuống.

Tám tên kia nổi giận rút binh khí quát lên vang động cả vách đá, xông vào vây lấy Thôi Huệ.

Thượng Quan Yến rút kiếm định vào giúp Huệ thì Mai Quân Bích bước lên ngăn lại nói :

- Huệ muội và Yến muội hãy tạm lùi lại đi, để ngu huynh giải quyết bọn phản đồ này cho!

Mai Quân Bích mới vào đến sơn cốc hẹp này thì bị đệ tử Huyền Nữ giáo ám toán nên tức giận đại khai sát giới.

Sau còn nghe Thôi Huệ nói Tam kiều Cửu quỷ nổi ác danh khắp thiên hạ, càng hiện sát cơ.

Bảo hai tiểu muội xong, chàng nhìn Lục Thiệu cửu quỷ quát :

- Các ngươi xông vào cả một lúc đi, để thiếu gia đỡ phải mất công thu lượm từng tên một!

Lục Thiệu cửu quỷ tuy chưa bằng Lục Thiệu tam kiều nhưng cũng được coi là nhất lưu trong Huyền Nữ giáo, mười mấy năm nay, chúng tung hoành khắp trong vùng phía bắc biên cương, ai nghe danh không nhường nhịn mấy phần?

Bởi võ công không kém, lại cậy thế Huyền Nữ giáo làm càn, Lục Thiệu cửu quỷ càng ngày càng trở nên hung hăng tàn bạo.

Nay nghe Mai Quân Bích nói thế, trừ tên vừa bị Thôi Huệ làm chấn thương, tám tên còn lại nổi hung tính cùng gào to xông vào.

Mai Quân Bích cười lạnh nói :

- Đến vừa đúng lúc!

Ánh kiếm lập tức lóe lên.

Chỉ một chiêu đầu tiên, đã có ba tên bị chém đứt binh khí, tiếp đó là tiếng la thảm vang trời, thêm ba tên khác bỏ mình dưới kiếm!

Mai Quân Bích đã khởi sát cơ, không dừng lại ở đó, tiếp tục vung kiếm tấn công, lại thêm nhị quỷ bị chém thành bốn đoạn!

Chỉ mới vài chiêu, Lục Thiệu cửu quỷ còn tám tên thì bị giết mất năm, còn tinh thần đâu mà chiến đấu nữa?

Thế là ba tên còn lại mất cả hồn vía, bỏ mặc tên bị Thôi Huệ đả thương, quay đầu bỏ chạy.

Mai Quân Bích không đuổi theo, tra kiếm vào bao.

Bấy giờ cơn giận vơi đi rất nhiều, chàng đưa mắt nhìn mấy tử thi nằm rải rác, bất giác buông tiếng thở dài rồi dẫn Thôi Huệ và Thượng Quan Yến tiếp tục tiến lên.

Vượt qua hai ngọn núi, trước mặt chợt hiện ra một ngọn cao phong sừng sững, hình dáng giống hệt như trong bức tranh thủy mặc trong ống ngà voi.

Mai Quân Bích chỉ lên ngọn núi quay lại nói :

- Huệ muội! Tổng đàn Huyền Nữ giáo kia rồi!

Thôi Huệ ngắm nhìn một lúc rồi gật đầu nói :

- Không sai! Trông gần thế nhưng còn tới mười dặm nữa đấy. Trong bức tranh, dưới chân ngọn núi đó có rất nhiều lâu các, không hiểu sao đại ca vừa giết của chúng nhiều thủ hạ thế, tại sao vào tới đây vẫn không thấy một nhân ảnh nào?

Mai Quân Bích xua tay nói :

- Chúng có giở mưu ma chước quỷ gì cũng mặc! Không vào hang hổ sao bắt được hổ con? Chúng ta đi thôi!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau