THẦN CHÂU KỲ HIỆP

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Thần châu kỳ hiệp - Chương 81 - Chương 85

Quyển 6 - Chương 13: Lần quyết đấu thứ hai

Phí Đan Phong tin tưởng đao của hắn, đao của hắn có mười sáu loại biến hóa, bất kỳ một loại nào cũng đủ khiến cao thủ hạng nhất tiêu mạng. Cái mà họ Phí gọi là “biến hóa”, không phải là “biến hóa” trong chiêu thức mà là “tuyệt chiêu” trí mạng, tàn độc, dung hợp các loại kỳ môn dị thuật.

- Nếu ngươi là Tiêu Thu Thủy thì đừng hòng sống sót mà xuống khỏi Chung Nam

Tiêu Thu Thủy ung dung đáp:

- Ta không xuống khỏi Chung Nam. Ta lên Hoa Sơn.

Phí Đan Phong cả giận đáp:

- Mau giao Thiên hạ Anh hùng lệnh ra đây!

Ánh mắt Tiêu Thu Thủy dõi ra phía xa, phảng phất như chỉ có núi, có sông Chung Nam là đáng để hắn đưa mắt nhìn.

- Ngươi xứng sao?

Phí Đan Phong lập tức phẫn nộ đến người run bần bật,

.... Không được tức giận, Phí Đan Phong, không được tức giận!

Hắn một mặt thầm tự cảnh cáo mình, mặt khác cố ức chế lửa giận.

Đã thế ánh mắt Tiêu Thu Thủy lại như mang theo ý cười, phảng phất như đang nghĩ hắn phát run là vì sợ hãi...

.... Ta không hề sợ ngươi!

Phí Đan Phong cuối cùng cũng không kiềm chế được nữa, chém ra một đao!

Đao phong trong khoảnh khắc đã phủ kín thực đường chật hẹp.

Thân hình Tiêu Thu Thủy đã phóng ra khỏi thực đường, tới trên thần điện.

Phí Đan Phong lập tức đuổi theo lên thần điện, đao phong cũng tràn ngập thần điện.

Tiêu Thu Thủy lại phóng qua thần điện, tới chỗ bậc cửa.

Đao phong lại phá nát bậc cửa trước chùa, đuổi theo.

Tiêu Thu Thủy đã bay ra ngoài, tới sân trước, đến cạnh lò hương cực lớn, sau người ôm mới vừa, hương khói nghi ngút.

... Ngươi chẳng phải đang tự tìm chết sao?

Phí Đan Phong thần nghĩ! Hắn cũng đuổi theo tới cạnh lò hương.

Người trong chùa đều đuổi theo xem: Chỉ thấy giữa cảnh núi mịt mù, hai người như ở bên vách đá, tay áo phất phới, thoắt tới, thoắt lui, sau lưng là một mảng trời trống rỗng, giống như ngay cả không khí thấm lạnh,khói hương lãnh đãng cũng đều hóa thành vô hình.

Mọi người lại không chú ý tới trong đám người vây quanh có thêm năm đại hán mặc áo lụa mang ký hiệu hình trúc, yên lặng quan sát.

Một đao của Phí Đan Phong bổ xuống, đao này thế như rồng hổ, không những có thể chặt đôi người ta thành hai mảnh mà còn có thể chém vỡ lò hương thành hai nửa.

Nhưng đến nửa đường, thế đao lại đột ngột biến đổi.

Lưỡi đao đổi thành sống đao chặt xuống, đánh trúng lò hương!

“Keng”, tro hương bắn tung, ập cả về phía Tiêu Thu Thủy.

Tiếp đó Phí Đan Phong quét ngang đao, chuôi đao bỗng phát ra hai tiếng “phốc, phốc”, phun ra một lượng lớn chất độc, tay trái để không của hắn cũng bắn ra bốn năm loại ám khí khác nhau.

Có một số đã không thể gọi là ám khí nữa, mà là độc vật, độc vật còn đang sống.

Bất kỳ một loại độc vật, hoặc một loại binh khí nào, chỉ cần chạm vào Tiêu Thu Thủy thôi, Tiêu Thu Thủy cũng chắc chắn phải chết.

Nhưng mà Tiêu Thu Thủy lại không chết!

Hắn đột nhiên lột bỏ áo tiêu sư, giang rộng chụp xuống, đã bao trùm hết cả đao cả người cả ám khí của Phí Đan Phong.

… Ngay cả tro hương cũng bị chụp vào.

Phí Đan Phong mới giãy giụa một chút, chỉ mới giãy giụa một thoáng chốc thôi đã liền bất động.

Tiêu Thu Thủy mở áo bào ra, Phí Đan Phong thất khiếu đổ máu, ngã ầm vào lò hương, trên người chỉ còn tro hương thiêu đốt lèo xèo.

… Có thể vì hắn lấy đao đập lò hương, xúc phạm đến thần linh chăng? Khi chết rồi đến cả tro hương cũng muốn thiêu đốt hắn.

Phí Đan Phong trúng phải độc của chính mình, ngay cả tro hương bị hắn đánh văng ra lúc nãy cũng chứa độc.

Cho nên hắn chết rất nhanh, nhưng chết mà hai mắt trợn trừng, chết cực kỳ không cam tâm!

Đây là lần thứ hai Tiêu Thu Thủy quyết đấu.

… Kỳ thực phải nói là, đây là lần thứ hai sau khi được Vô Cực tiên đan hỗ trợ, nhận sự truyền thụ của tám đại cao thủ Võ Đang, Thiếu Lâm, một hệ Chu đại thiên vương cùng, một dòng Quyền Lực bang, Tiêu Thu Thủy đơn đả độc đấu, đối mặt với cao thủ.

… Tiêu Thu Thủy sử dụng Tàn kim Toái ngọc chưởng pháp của Chương Tàn Kim, Vạn Toái Ngọc khi chụp áo xuống, lúc lùi ra khỏi chùa đã dùng thân pháp “Kim Ngũ Du Long”, tới cạnh lò hương đã vận sử khinh công “Đông hốt Tây hậu” của Đông nhất kiếm, Tây nhất kiếm. Nhưng điều khiến Tiêu Thu Thủy hài lòng nhất là khi hắn giết chết cường địch đã sử dụng thủ pháp của chính mình.

Hắn đã vượt qua tiền nhân, có dấu ấn của riêng mình.

Trong trận chiến giữa hắn và Lâu Tiểu Hiệp, dùng tuyệt chiêu đoạn kiếm của đối phương giết chết địch thủ, võ công hắn đã dần có được hình hài, trận chiến với Phí Đan Phong lại càng xác lập xu hương tương lai của hắn.

Hắn ngước nhìn sắc trời mông lung, đại ý vô tình, thực tại lòng người. Mỗi cá nhân đều có hình thức đặc thù của riêng mình, cũng có nơi trí mạng đặc thù, cho nên cũng hình thành phương thức sinh tồn và tử môn đặc biệt thích ứng với người đó.

Chỉ cần vận dụng võ nghệ cùng trí tuệ cao siêu, tìm kiếm được điểm trí mạng đó, là sẽ có thể vô địch. Giống như rắn sợ lưu huỳnh, voi lớn sợ chuột, loài bướm cũng biết thời tiết thay đổi mà cùng bay về một phương tránh rét. Chỉ có trời đất là rộng lớn khoan dung, cho nên không nơi nào để tập kích.

Tiêu Thu Thủy đứng cạnh lò hương ngơ ngẩn, vọng nhìn sắc trời trắng nhợt đằng xa, lại thêm mày kiếm nhíu chặt, khói hương lượn lờ bay lên chưa lắng, thi thể gục ngã dưới chân, khiến cho Tiêu Thu Thủy giống như thiên tướng vừa tru sát ác ma, thay trời hành đạo xong lại sinh vẻ ưu tư, đại từ bi.

Nếu không phải có cảm giác như vậy thì mấy người A Thủy, Phong nữ, Tần Phong Bát, Trần Kiến Quỷ chắc chắn đã reo hò rồi.

Năm người còn lại của họ Phí không hề có ai bước lên thu xác, bọn họ đều đã biến mất.

Phí Đan Phong vừa chết, bọn họ đã đi rồi, chạy sạch không còn một mống.

Thi thế này về sau vẫn do Tiêu Thu Thủy tự tay đào huyệt, tự tay mai táng.

Trên bia mộ, hắn dùng kiếm khắc mấy chữ:

“Người nhà họ Phí”

... Sinh là người nhà họ Phí, chết làm ma nhà họ Phí.

Hắn nghĩ Phí Đan Phong sẽ vui lòng.

... Hắn đương nhiên là không biết, Phí Đan Phong vì không muốn chỉ làm người nhà họ Phí nên mới dã tâm bừng bừng, tự coi mình tài giỏi, kết quả là phải chết thê thảm, thành một oan hồn của họ Phí.

Có điều, những chuyện đó cũng không quan trọng, dù sao thì núi Chung Nam cũng nhiều sương mù, chẳng bao lâu nữa bia mộ sẽ mọc rêu xanh, mấy chữ khắc cũng sẽ vì năm tháng trôi đi mà không nhìn rõ được nữa. Chỉ là rêu đó không xanh mướt như bình thường mà lộ màu vàng thảm, mọc trên bia mộ trông giống như một khuôn mặt, không, là giống như khuôn mặt Phí Đan Phong lúc sống.

Tiêu Thu Thủy quyết tâm lên Hoa Sơn.

- Tôi cũng đi

Trần Kiến Quỷ nói.

- Chúng ta cùng đi

Tần Phong Bát nói.

- Chúng tôi tới Thiểm Tây lần này vốn là muốn đón Tiêu đại ca cùng tới tham gia đại hội đồng minh Thần Châu kết nghĩa. Chúng tôi cùng nhất trí rằng, người lãnh đạo không thể là ai khác ngoài Tiêu đại ca, cho nên mới muốn Tiêu đại ca đi một chuyến.

Phong nữ nói.

Bây giờ Tiêu Thu Thủy cũng không còn khiêm tốn nữa. Bởi vì hắn đã nhìn ra được tình hình võ lâm hiện tại, cần một “minh chủ” trẻ tuổi bước ra, nhất định phải đại biểu được cho sức mạnh của chính đạo, chứ không phải chỉ là một loại “vinh dự”. Càng quan trọng hơn là “trách nhiệm”, cùng “lòng trách nhiệm” để gánh vác “trách nhiệm” đó.

Vì thế hắn chỉ hỏi:

- Là vào ngày nào?

- Ngày mười hai tháng ba.

Trần Kiến Quỷ lập tức đáp:- Ngày hôm đó mưa dầm.

Tần Phong Bát nhíu mày:

- Gió tanh mưa máu.

Hai người là trọng tướng của Cái Bang, được Cừu Vô Ý huấn luyện nghiêm khắc, với tinh tượng, xem bói, khí hậu, ngày giờ đều có hiểu biết đặc biệt.

- Tôi sẽ đi.

Tiêu Thu Thủy nói

- Nhưng tôi phải hoàn thành xong chuyện này trước đã.

- Vậy thì chúng ta cùng đi.

A Thủy nói.

- Đằng nào cũng phải quay về, tất cả cùng đi về.

Lưu Hữu cũng nói.

- Cũng nhau xông pha cũng hay.

Tiêu Thu Thủy nhìn mấy người A Thủy cười, trêu chọc:

- Nhưng đừng có vấp ngã đấy.

Mọi chuyện được quyết định như vậy. Thế là năm người cùng lên Hoa Sơn. Mây khói mông lung, gió núi ào ạt, họ xuất phát từ núi Chung Nam, đi tới thư viện Ngọc Tuyền. Mấy người Tiêu Thu Thủy tuy tài cao mật lớn nhưng cũng từng nghe về Tây Ngục Hoa Sơn:

“Chính hữu thiên tại thượng, canh vô sơn dữ tề”.(*)

Tại “Hoa Sơn thiên cổ nhất điều lộ” đó, họ uống nước suối mát, rồi mới xốc theo hành trang xuất phát.

Nói đến hành trang, hai người Tần Phong Bát và Trần Kiến Quỷ vá theo tới mười bảy, mười tám cái túi gai lớn lớn nhỏ nhỏ, cũng không biết là đựng những thứ gì. Mấy người Tiêu Thu Thủy đều biết trong môn hộ Cái Bang có rất nhiều quy định kỳ quái nên cũng không hỏi nhiều.

A Thủy đổi một bộ kình trang võ giả, đầu gối vẫn theo lệ cũ cắt mở hai lỗ, tránh lúc vấp ngã thì mài rách cả quần. Lưu Hữu thì vẫn điên điên khùng khùng, có điều cũng có vài phần tư sắc động lòng người. Tiêu Thu Thủy thầm nghĩ, nếu như Lâm công tử háo sắc mà tới thì nhất định sẽ qua cưa cẩm tán tỉnh, nói không chừng sẽ bị Lưu Hữu thình lình nổi chứng hoa si cắn cho một nhát.

Hắn nghĩ thầm trong lòng, bất giác cười trộm. Người ngoài nhìn vào chỉ thấy hắn thoáng vẻ ưu lo, nhưng lại hăng hái hơn người, mặc áo trắng trường sam, vừa có vẻ văn nhã vừa có anh khí, rất khó nắm bắt.

- Tiêu đại ca, nếu như anh làm minh chủ của Thần Châu kết nghĩa thì có tính toán gì tiếp theo không?

Lúc này ánh mặt trời chiếu qua tán rừng, hạ xuống từng chùm, từng chùm một, giống như chạm đến cành cây thì bị bật ngược lại, phản chiếu xuống đất, phủ lên thân người, thoải mái như những hạt mưa xuân. Tiêu Thu Thủy ngẩng đầu, giống như muốn uống lấy ánh mặt trời vô tư, hiền hòa. Ánh nắng thật vàng, thật sáng, từng đợt gió thổi qua, những gốc thông trên núi đều rung lên xào xạc, phát ra những tiếng “sà sà”, đó chính là tiếng thông reo nổi tiếng của Hoa Sơn.

- Không có tính toán gì.

Tiêu Thu Thủy đáp:

- Tôi chỉ từ một đỉnh núi, đi sang một đỉnh núi khác.

Tiêu Thu Thủy mỉm cười ôn hòa như nắng xuân:

- Tôi không phải đi săn bắn, tôi yêu quý những đỉnh núi đó.

Phong nữ cùng A Thủy đều như hiểu mà không hiểu, giống như tiếng thông reo đang thì thầm gì đó, là câu chuyện nàng cung nữ Ngọc Khương đời Tần tại Hoa Sơn chăng, hai là truyền thuyết Tề Thiên Đại Thánh đánh đổ lò luyện đan của Thái Thượng Lão Quân... Hai người đều không hiểu.

Tần Kiến Quỷ nói:

- Có điều bình thường lãnh tụ đều sẽ có hứa hẹn, sau khi hắn nhận chức sẽ muốn làm cái gì, cái gì...

Tiêu Thu Thủy vọng nhìn đỉnh núi đối diện, đỉnh núi bên này tĩnh lặng, âm u, đỉnh núi bên kia được ánh mặt trời vàng óng chiếu rọi thành một khối sáng bừng.

Thực giống như chốn tiên cảnh, có những khúc nhạc vui tươi, lên bổng xuống trầm, ngân nga, vang vọng giữa những tán cây rì rào...

- Tôi không phải lãnh tụ, tôi chỉ là một kẻ quyết đấu, hoặc là làm thơ, vẽ tranh, giết địch sa trường.

Tần Phong Bát hỏi:

- Vậy thì anh quyết đấu với cái gì?

Trong mắt Tiêu Thu Thủy như thoáng hiện lên ánh mắt chất chứa đại chí của Lý Trầm Chu... Hắn đáp:

- Tôi tự quyết đấu với chính mình.

- Tôi không hiểu.

Giờ đến Tần Phong Bát cũng lẩm bẩm.

- Muốn quyết đấu với chính mình...
Tiêu Thu Thủy mỉm cười:

- Đầu tiêm là phải rút kiếm, gạt bỏ mọi khó khăn, tìm thấy chính mình...

Hắn ngâm nga hai câu:

- Chích hữu thiên tại thượng, canh vô sơn dữ tề.

Hắn ung dung bước tới, đi lên Thiên Xích Trường. Trên tượng đá viết hai chữ “Hồi tâm”, trên vách bên phải còn viết “Đương tư phụ mẫu”, bên trái viết “Dũng mãnh tiền tiến”. Thiên Xích Trường kéo thẳng lên cao, không biết là tới tận đâu, chỉ có một sợi thép luyện cho tay bám giữ, vạch nên một đường kẻ giữa trời, người qua chỉ có thể bò nép, ai dám đứng thẳng, có cái thế vạn người khó qua. Tiêu Thu Thủy mỉm cười, tháo khăn đeo trên đầu xuống, buộc vào Hồi Tâm thạch, tiếp đó thoái mái tiến lên. Bốn người nghi hoặc nhìn nhau, chỉ biết theo bước. Bọn họ không biết, đó là khởi đầu của Tiêu Thu Thủy thiếu niên yếu ớt, tiến vào quãng đời thành thục của sinh mệnh...

Hồi Tâm động chật hẹp, dốc đứng, lên Hoa Sơn chỉ có một đường này.

Thang đá có tổng cộng hai trăm bảy mươi bậc, cheo len, ngoằn nghoèo, âm sâm bức người, hơi lạnh mịt mùng, lối ra chỉ có một, tròn vạnh như trăng, thời cổ gọi là “Giếng trời”.

Nơi miệng động chật hẹp đó có một tấm thép lớn, chỉ cần đậy lại là sẽ đoạn tuyệt hết với người dưới núi.

Lúc này “Giếng trời” không hề bị chặn.

Thân mình Tiêu Thu Thủy gần như song song với bậc thang lên núi, ngẩng đầu nhìn lên, có thể thấy một chùm ánh sáng.

Nhưng Tiêu Thu Thủy không nhìn thất sự vật bên cạnh “Giếng trời”.

Cho nên càng không biết ở đó có người đang ẩn nấp.

Bốn người.

Phí Hồng và Phí Hiểu.

Phí Hồng và Phí Hiểu không hề đáng sợ.

Đáng sợ là hai người bên cạnh Phí Hồng và Phí Hiểu.

Một người, ăn mặc như thư sinh, nhưng sắc mặt xanh lét, đeo một thanh đao dài, đứng ở bậc đá từ Thiên Xích Trường lên Bách Xích Phi Hạp.

Người đó không hề ngẩng đầu lên, nhưng không có một ai dám đến gần hắn, ngay cả Phí Hồng, Phí Hiểu cũng không dám.

Trên đường hẹp gần “Giếng trời” có một người phụ nữ, cao lớn, mày rũ, mặt dài, gò má cao, hai tay giơ một thanh đao cong to lớn.

Đao đen kịt, nặng ít nhất là bảy mươi cân, sát khí ngưng tụ trên mặt người phụ nữ đó lại nặng ít nhất là cả vạn cân.

Bọn họ đang chờ đợi.

Chờ Tiêu Thu Thủy từng bước, từng bước tiến lên.

Tiêu Thu Thủy cúi mình đi lên. Vách đá ngàn trược, quần sơn xa xăm, khe núi vắng lặng như vậy, thực cần có Đường Phương đứng đón ánh mặt trời, thổi một điệu sáo... Tiêu Thu Thủy thầm nghĩ.

Ngẩng đầu có thể thấy núi cao xanh mướt, thông tùng rậm rì, cúi xuống có thể thấy suối chảy róc rách, trong suốt tận đáy. Núi cao này là ta, nước suối kia là Đường Phương... Không biết là khúc hát nào, Tiêu Thu Thủy sửa lời, hát lên như vậy.

Thế như nguy cơ lại bủa vây ở tận cùng thang đá.

Đó là nguy cơ tất sát.

Một nam một nữ kia là vợ chồng, hơn nữa còn là yếu tướng của họ Phí, bọn họ chính là Phí Nha Tử và Phong Thập Ngũ.

Phí Nha Tử là con gái lớn của Phí Ngư Tiều, tiếng tăm bá đạo của bà ta đã truyền khắp võ lâm, khiến cho Phong Thập Ngũ cao ngạo, con cháu thế gia suy sụp, cũng không có ý lấn lướt.

Phong Thập Ngũ chính là hán tử sắc mặt xanh lè. “Phong gia tảo đao” vốn là một trong “Bát chủng vũ khí” nổi tiếng thiên hạ, về sau nhà họ Phong suy bại, bị họ Đường phá hủy, cao thủ dùng đao dài họ Phong chỉ còn lại một mình y.

Y trước nay kiêu ngạo, tự phụ, lại không chịu truyền tuyệt kỹ cho người khác, Phong gia tảo đao vì thế mà xuống dốc, Y cũng vì vậy mà ở rể nhà họ Phí, trong lòng có mang ý người tài không gặp thời, cho nên mỗi khi ra tay là mỗi đao mỗi nhát đều tàn nhẫn, tuyệt tình, như muốn dùng máu người khác để rửa sạch nỗi sỉ nhục của mình.

Đao cong của Phí Nha Tử, đao dài của Phong Thập Ngũ... Trên giang hồ, trong võ lâm cũng là nhị tuyệt. Nhưng bọn họ vốn kiêu ngạo, chưa từng chịu hợp kích, vì thế Phí Nha Tử thủ ở “Giếng trời”, Phong Thập Ngũ thì ngước nhìn sơn cốc.

Phí Nha Tử nắm chặt đao, giơ cao trên đầu...

Còn khoảng mười bước nữa là sẽ tới chỗ “Giếng trời” rồi, Tiêu Thu Thủy ngẩng đầu nhìn lên, ngước lên, nhưng không thấy được gì.

Thế nhưng bài ca đó vẫn âm vang không dứt trong lòng Tiêu Thu Thủy. Tiếng thông reo xào xạc xuyên qua rừng cây, lay độc góc áo Tiêu Thu Thủy: nó đang muốn thầm thì với ta điều gì sao? Tiêu Thu Thủy không nghe thấy, hắn nghĩ, nhất định là lời Đường Phương gửi nước khe, truyền đỉnh núi, viết lên mây, lên núi.

Hắn thực sự ủ rũ, hắn không thể nghe thấy gì.

Thế nhưng gió đang thổi ngược.

Cũng tức là gió xuyên qua “Giếng trời, thối xuống phía dưới, gió thổi qua vạt áo của Phí Nha Tử đang giơ cao đao cong, Phí Nha Tử tập trung toàn bộ tinh thần, hai tay giơ cao, vì thế không thể đè giữ vạt áo.

- Người tới thật sự chỉ có Tiêu Thu Thủy và người của Cái Bang à?

- Còn có người của Quảng Đông ngũ hổ.

- Cái đó không quan trọng. Chắc chắn không có người của tộc Thượng Quan ở đó à?

- Không có mặt, người của bọn chúng đều ra hết rồi sao?

- Ba người các ngươi, lên núi thông báo.

Phí Nha Tử nói:

- Hai người các ngươi, ở lại chỗ này.

- Chỉ có mấy tên giặc cỏ mà cũng phải bày trận thế vậy sao?

Phong Thập Ngũ mặt không chút biểu tình, lạnh lùng nói.

Y bị Phí Ngư Tiều sắp xếp lên ải núi này chặn giết người tộc Thượng Quan, y vốn đã cảm thấy đại tài tiểu dụng, rất không chịu phục, do đó y liền lựa chọn thái độ bất hợp tác, đặt đao dài ở một bên, chẳng thèm để ý.

Phí Nha Tử cũng không để ý tới y. Bà ta cũng tự tin y có thể ứng phó được, chỉ có điều bà ta là ái nữ của Phí Ngư Tiều, gặp chuyện luôn rất biết chừng mực, trước tiên dặn dò con mình là Phí Trừng Thanh, Phí Bảo Bổi, Phí Tâm Can lên núi báo cáo trước, lại giữ lại hai đứa con của anh trai Phí Dật Không là Phí Hồng và Phí Hiểu.

- Kẻ có thể giết Đan Phong, ít nhiều gì cũng có chút năng lực.

Phí Nha Tử nói:

- Không thể khinh thường.

Bà ta biết rõ một tên Tiêu Thu Thủy chẳng có gì là quá đáng sợ, nhưng bà ta vẫn quyết tiến hành tập kích ở nơi cửa khẩu hiểm yếu này, trừ khử cường địch, đó là bản tính của bà ta.

Phí Hồng và Phí Hiểu đều tận mắt chứng kiến bản lĩnh của Tiêu Thu Thủy. Bọn hắn biết Tiêu Thu Thủy không hề dễ chọc vào, cho nên bèn tìm một tảng đá lớn, nhắm vào thang đá, chuẩn bị cô mẫu một đòn không trúng thì đẩy đá tảng xuống, thông đạo chật hẹp như vậy, đá tảng lăn xuống, chẳng kẻ nào chạy thoát được cả.

... Kỳ thực, ai có thể tránh được một đòn bách phát bách trúng, hơn nữa còn hoàn toàn bất ngờ của cô mẫu cơ chứ!

.... Nếu như tránh được thì cũng thành oan hồn dưới tảng đá mà thôi!

... Cho dù là đá cũng không đè chết nổi hắn thì còn có đao dài của cô gia... Bọn hắn tuy là người nhà họ Phí nhưng cũng dám nói, chẳng ai có thể tránh được đao dài của Phong gia.

Vì thế Tiêu Thu Thủy chết chắc rồi.

Tiêu Thu Thủy chỉ còn cách cửa động đá có vài bước nữa thôi.

Thế nhưng trong lòng hắn vẫn còn đang vang lên bài ca lúc hắn lần đầu tiên quen Đường Phương...

Chàng ở một thôn, thiếp một thôn;

Rồi đến một ngày sông núi đổi...

(*) Chỉ có trời ở trên, không núi nào sánh được

Hai câu trong bài "Hoa Sơn" của Khấu Chuẩn đời Tống

Quyển 6 - Chương 14: Lần quyết đấu thứ ba

Tiêu Thu Thủy bước lên bậc đá cuối cùng.

Một bước tiếp theo sẽ dẫn đến nơi nào?

Đúng lúc này, Tiêu Thu Thủy bỗng cảm thấy một chuyện kỳ lạ.

Gió từ khe hở chỗ “Giếng trời” thổi xuống, vốn càng lúc càng mạnh, khiến cho mắt hắn không mở to được như bình thường.

Hắn gần như nhắm mắt, lòng nhớ tới Đường Phương, minh tưởng bước lên.

Nhưng thế gió đột nhiên yếu đi.

Sức gió thổi thẳng tới trước mặt đột nhiên ngưng lại, nhưng hai bên sườn lại vẫn mạnh như cũ.

Tiêu Thu Thủy trong lòng máy động: ở chỗ cửa động có thứ gì đó chắn đường.

Nhưng trên đường đá chật hẹp, không thể có cây rừng lớn mọc, nếu như có người thì cũng phải có âm thanh.

Trong thoáng chốc đó, hắn vừa đi vừa suy nghĩ, đầu đã xuyên qua “Giếng trời”.

Cũng trong thoáng chốc ấy, Phí nha Tử hét lớn:

- Há......

Đao mang thế như Thái Sơn, chém thẳng xuống!

Trong đường tơ kẽ tóc, Tiêu Thu Thủy không có đường lui, xuất kiếm nhanh như điện chớp.

Động tác rút kiếm và xuất kiếm của hắn gần như hoàn thành cùng một lúc.

Động tác xuất kiếm và động tác thu kiếm cũng chỉ trong cùng một khoảnh khắc

Đao cong của Phí Nha Tử dừng lại giữa không trung, chỉ cách trước trán Tiêu Thu Thủy chưa tới nửa thước. Kiếm của Tiêu Thu Thủy nhanh như ánh chớp, đâm vào ngực Phí Nha Tử rồi lại rút ra.

Phí Hồng cùng Phí Hiểu đứng sau lưng Phí Nha Tử, chỉ thấy cô mẫu giơ cao đao cong chém xuống, mới được nửa đường, bỗng thấy sau lưng bà ta “phụp” một tiếng, lộ ra một đoạn mũi kiếm, rồi lại “xoẹt”, rụt trở về...

Tiếp đó đao cong của cô mẫu liền dừng lại giữa không trung.

Phí Hồng cực kỳ nhạy bén, hắn biết, cô mẫu đã xong rồi.

Hắn lập tức kêu gọi Phí Hiệu, hai người thúc đá lớn, đẩy nó lăn xuống phía dưới. Trong một thoáng Phí Hồng và Phí Hiểu hơi ngẩn ra đó, Tiêu Thu Thủy đã hoàn toàn xuyên qua đường hẹp, thấy rõ tình thế trước mặt.

Phí Nha Tử thì lại hoàn toàn không nhìn rõ.

Bà ta không tin rằng mình đã trúng kiếm.

Nhưng sự thực bà ta không những đã trúng kiếm mà đối phương còn đã rút kiếm trở về.

Sức mạnh thể năng của bà ta đã bị một kiếm đó phá nát, nhưng sức mạnh tinh thần còn chưa kiệt, bà ta vẫn đang kinh ngạc vì một kiếm kinh thiên động địa vừa rồi.

Đúng lúc này, một luồng lực cực lớn đâm sầm vào lưng bà ta.

Đến khi bà ta tỉnh ra, luồng sức mạnh lớn đến khó tưởng tượng nổi đó chính là đá lớn mà hai đứa cháu trai đẩy xuống, bà ta đã bị dính lên tảng đá, đâm thẳng xuống lối lên!

Tiêu Thu Thủy trông thấy người đàn bà kia vẫn còn lao tới chỗ hắn như hung thần ác sát cũng không khỏi giật nảy mình, nhưng cũng lập tức phát hiện sau lưng bà ta có một khối đá lớn.

Tiêu Thu Thủy vốn có thể kịp thời tránh né bởi vì hắn đã xuyên qua “Giếng trời” nhưng hắn biết, những người sau lưng mình ở trên thang đá chật hẹp, tảng đá lớn này lăn xuống, dù là ai thì cũng phải bỏ mạng.

Vì thế hắn không tránh, ngược lại còn xông lên trước, hai chưởng vỗ ra.

Khi khối đá chỉ mới bắt đầu lăn xuống, chưa tích tụ đủ lực theo cự ly dài, hắn đã dùng nội lực thâm hậu, hai tay chặn đứng tảng đá lớn!

Khoảnh khắc hắn chặn đứng đá lớn, trên đầu khói trắng bốc lên nghi ngút, Trần Kiến Quỷ, Tần Phong Bát đã gần như đồng thời xuyên qua “Giếng trời”!

Đá tảng dừng lại, Phí Hồng, Phí Hiểu cơ hồ không dám tin vào mắt mình nữa: Kẻ này không ngờ lại có thần lực như vậy!

Nhưng Phong Thập Ngũ thì đã xác định được một chuyện: Vợ y đã chết. Sắc mặt hắn xanh lè, nhanh như cắt, vớ lấy đao dài nằm dưới đất.

Lúc này Phong nữ và A Thủy cũng đã vượt qua “Giếng trời”, nhưng do quá gấp gáp, A Thủy hơi thoáng không để tâm, vấp ngã trên bậc đá.

Tiêu Thu Thủy hét lên:

- Mau tránh!

Đá lớn lăn xuống ầm ầm, Tiêu Thu Thủy giống như một con cá chạch, trong chớp mắt ngắn ngủi đã lướt sát bên sườn tảng đá tránh thoát.

Hai người Phí Hồng, Phí Hiểu lập tức xông lên chỗ hắn.

Kinh hồn chưa định, nội lực hao tận, chính là thời cơ tốt để trừ diệt đối phương.

Cho nên huynh đệ họ Phí phải nắm lấy thời cơ tuyệt hảo này.

Cùng lúc đó, Phong Thập Ngũ đã vung ngang đao dài, xông đến!

Hai người Tần Phong Bát, Trần Kiến Quỷ muốn ngăn cản, nhưng đều bị gương mặt xanh lét cùng khí thế sắc bén bức người, chấn động tâm phách đó ép văng ra.

Phong nữ cũng không dám đỡ, Phong Thập Ngũ lao vào giữa bốn người, Phong nữ kêu lên:

- A Thủy cẩn thận...

Nhưng đã muộn, A Thủy vừa mới bò dậy, đao của Phong Thập Ngũ đã quét trúng, A Thủy kêu lên đau đớn ngã xuống.

Phong Thập Ngũ thu đao, bày thế, chuẩn bị chém tiếp, bỗng nhiên sau lưng đụng phải lưng một người khác.

Hai người đồng thời quay người, trong mắt tỏa ra tinh quang áp bức, va chạm kịch liệt.

Người đằng sau lưng là Tiêu Thu Thủy.

Phí Hồng, Phí Hiểu đã ngã gục. Tiêu Thu Thủy sử dụng khoái chiêu của Đông nhất kiếm, Tây nhất kiếm, lấy thế sét đánh không kịp bưng tai, giết chết bọn chúng.

Nhưng sau lưng hắn chạm phải một người, quay đầu, chỉ thấy một hán tử sắc mặt xanh lè, cầm ngang đao dài, Phong nữ gào lên tê tâm liệt phế, A Thủy đã ngã xuống trong vũng máu.

Trong ánh mắt kiên định của hắn bắn ra lệ mạng chết chóc.

Hắn biết giữa hắn và hán tử sắc mặt xanh lè này, chỉ có thể có một người sống sót.

Gió thổi rất mạnh.

Khóm cây ở đằng xa lắc lư xào xạc.

Nhưng Phong Thập Ngũ lại không thể lợi dụng thế gió.

Bởi vì lúc bình thường y quá kiêu ngạo, biết rõ người nhà họ Phí rất biết lợi dụng thiên thời, khí hậu, địa thế, .... các loại hoàn cảnh, nhưng y vẫn luôn cho rằng, một cao thủ không cần thiết phải học những thứ đó.

Cho dù là lợi dụng thế gió, khiến cho Tiêu Thu Thủy không cách nào mở to mắt, cũng là Phí Nha Tử lợi dụng địa hình “Giếng trời” để đánh lén, Phong Thập Ngũ không hề coi đó là chuyện cần thiết.

Bây giờ y đã nghĩ đó là chuyện cần thiết rồi. Bởi vì đao dài ngang hông của hắn, về khí thế đã không cách nào hóa giải sự vững vàng của Tiêu Thu Thủy, hơn nữa, gió núi còn không ngừng thổi vào mắt .

Khi y cảm thấy có chút hối hận thì Tiêu Thu Thủy đã ra tay.

Phí trên Thiên Xích Trường là Bách Xích Hạp.

Bách Xích Hạp cao ngất tận mây, hiểm trở hơn xa Thiên Xích Trường, không bám vào xích sắt bên vách đá thì căn bản không thể cất bước.

Đường núi giống như kéo thẳng lên tận trời.

Đoàn người bước đi trong đau thương.

A Thủy, một trong hai nữ hổ tướng của Quảng Đông ngũ hổ, trước lúc tắt thở còn rơi nước mắt, trông thực yếu đuối.

Tiêu Thu Thủy bước lại cần, nói với chị ta một câu:

- Tôi đã báo thù cho chị rồi.

A Thủy cũng rơi lệ nói:

- Tôi ngã cú này, thật là nặng... Là tại tôi đi đứng không tốt.

Khi chị ta tắt thở, Phong Thập Ngũ đã bị Tiêu Thu Thủy đánh rơi xuống dưới vực sâu, đại khái cũng rơi xuống dưới núi, trở thành miếng ăn cho hổ báo sài lang.

... Hoa Sơn, vẫn phải tiếp tục tới.

... Mà vì cái chết của A Thủy, lại càng phải tiếp tục đi.

... Những vấn đề cần giải quyết là, mai táng thi thể chị ta ở đâu?

Bốn người lặng lẽ tiến lên, cảnh sắc dần dần tiến vào nơi tinh hoa của Hoa Sơn, kỳ phong quái thạch, cây cối xanh um, sắc núi mát lành, đỉnh cao mây phủ, nhưng bốn người lại mang theo bốn trái tim đau đớn.

Dãy núi ở đằng xa, lại giống như ở ngay gần, nơi sơn cốc cô tịch này như có tiếng sáo trúc bi ai, thổ lộ tiếng thở than của chốn thế nhân bất trắc. Chẳng biết lúc này Tiêu Thu Thủy đi qua núi, nghênh đón ánh mặt trời chiếu rọi, trông thấy những đóa hoa nhỏ ẩn nấp dưới bóng râm, khe khẽ lay động, hắn có nhớ tới Đường Phương hay không?

Trong khí lạnh váng vất, lặng lẽ như tờ, Tiêu Thu Thủy không quay đầu lại, nhưng bỗng nói:

- Phía sau chúng ta có năm người bám theo, không biết có lai lịch gì.

Ba người cúi nhìn xuống, từ Bách Xích Hạp nhìn lại đường nhỏ Thiên Xích Trường, quả nhiên có năm người đầu đội nón trúc, mình mặc y phục tươi sáng, chậm rãi bước đi, đang dừng lại tại chỗ “Giếng trời” vừa chiến đấu lúc trước.

- Không biết là ai.

Trấn Kiến Quỷ lẩm bẩm.

Khi những người khác cúi đầu nhìn xuống, Lưu Hữu lại ngẩng đầu lên. Chỉ thấy Tiêu Thu Thủy bĩnh tĩnh, thâm trầm, dáng vẻ tinh hãn, vạt áo phất phơ theo gió.

... So với Tiêu Thu Thủy cần người cứu giúp lúc ở đình Ngũ Long thì khác biệt thật lớn.
Phong nữ thầm nghĩ như vậy.

Trên đường núi Thiên Xích Trượng, năm người đang đứng, mặc áo sáng màu đỏ, lam, vàng, lục, đen.

- Thật lợi hại.

Người áo quan sát hiện trường, buột miệng nói.

- Bên phe Tiêu Thu Thủy cũng chết mất một đồng bạn, chỉ là đã mang đi rồi.

Người áo lục chỉ vào vũng máu không thi thể dưới đất nói.

- Tính cả Phong Thập Ngũ bị đánh rơi xuống dưới vách đá, tổng cộng bốn người đều chết dưới kiếm của một mình Tiêu Thu Thủy. Cái gã Tiêu Thu Thủy này thực đúng như lão đại nói, không thể khinh thường.

Người áo đỏ thận trọng nói.

- Phong Thập Ngũ tơi tới nửa chừng vách núi, bám được vào rìa đá, lại gặp phải chúng ta... Ta bồi cho hắn một nhát, bộ dạng kinh hoàng muốn chết của hắn! Ha ha! Bọ ngựa bắt ve sầu, chim sẻ rình phía sau, có Tiêu Thu Thủy đánh tiên phong hộ chúng ta....

Người áo đen đưa quyền đẩy cao nón trúc, ngẩng mặt, ánh mặt trời chiếu lên khuôn mặt chằng chịt vết sẹo của hắn, hắn ngắt lời người áo lam:

- Tiêu Thu Thủy cũng không đơn giản. Nếu như ta đoán không sai, hắn ở trên kia đã phát hiện ra chúng ta rồi.

“Xa Tương nhập cốc vô quy lộ” – Đây là câu thơ của Đỗ Công Bộ (*)

Lúc này nhóm Tiêu Thu Thủy đã tới Xa Tương cốc.

Hoa Sơn nguy nga hung vĩ, có tổng cộng năm đỉnh, chia làm Đông phong, Nam phong, Trung phong, Tây phong, Bắc phong, năm ngọn cùng đứng, cao vượt chân mây, từ xa nhìn lại giống như bàn tay hơi mở, lại giống năm cánh hoa sen, vì thế có tên là Hoa Sơn. Hoa Sơn tuy thuộc dãy núi Tần Lĩnh nhưng lại nằm đơn lẻ giữa bình nguyên rộng lớn, vách núi ngàn trượng cùng bình nguyên ngút mắt tạo thành cảnh đối lập rõ ràng.

Tần Phong Bát do dự hỏi:

- Hoa Sơn có năm ngọn, người nhà họ Phí giam giữ mấy người Lương đại hiệp ở ngọn nào?

Tiêu Thu Thủy đương nhiên là không biết, đáp:

- Chỉ có cách bắt đầu tìm từ ngọn gần nhất.

Trần Kiến Quỷ ngạc nhiên hỏi:

- Nếu đều không có thì sao?

Tiêu Thu Thủy bình thản đáp:

- Vậy thì tìm kiếm từng phân từng tấc một khắp hết cả Hoa Sơn.

Hắn lại bổ sung thêm:

- Nếu như người mất tích là chúng ta, Lương đại ca cũng sẽ tìm kiếm như vậy. Hơn nữa….

Tiêu Thu Thủy ngoảnh đầu nhìn xuống phía dưới núi, nói:

- Người theo sau chúng ta dưới núi đã phát hiện chúng ta đã phát hiện ra bọn họ rồi.

Ba người cùng quay lại nhìn, con đường dưới núi vắng lặng, quả nhiên đã không thấy tung tích năm người kia đâu nữa.

… Năm người đó trốn đi đâu rổi? Lặng lẽ rút lui? Nấp vào trong rừng? Hay là ẩn trên vách đá? Rút cuộc thì họ là ai?

- Không cần biết họ la ai, nhưng đều không phải là người nhà họ Phí.

Tiêu Thu Thủy nói.

- Tại sao vậy?

Lần này cả hai vị hộ pháp khá là đa mưu túc trí, học rộng hiểu nhiều dưới trướng Cừu Vô Ý cũng không khỏi mơ hồ.

- Tôi đánh Phong Thập Ngũ rơi xuống vách núi, tiếng kêu của hắn vang lên nửa đường, giống như bám được vào cái gì đó, không kêu la nữa mà biến thành rên rỉ…

Tiêu Thu Thủy nhớ lại:

- Sau đó lại có một tiếng hét kinh hãi, thê thảm. Là năm người kia giết hắn,

Hai người Tần, Trần lúc này mới hiểu ra, vừa rồi trên đường núi, Tiêu Thu Thủy đánh rơi Phong Thập Ngũ xuống dưới vách đá xong còn đứng yên một hồi lâu, hóa ra là để cẩn thận lắng nghe âm thanh, từ tin tức Phong Thập Ngũ rơi xuống để xác định ý đồ của mấy người kia.

- Có điều, những kẻ muốn chúng ta đánh tiên phong, cũng tuyệt không phải là bằng hữu của chúng ta.

Tiêu Thu Thủy lạnh lùng nói.

Bấy giờ, đi qua mấy chỗ, đình đài mái gác, thực có ý cảnh như tranh sơn thủy. Trên núi còn có nhiều miếu tiên, kiến trúc thanh lệ, khiến cho người ta phải cảm thán không biết làm thế nào mới vận chuyển được nguyên liệu kiến trúc lên núi.

Nhưng đến một điểm, chỉ thấy một dòng thác trắng đổ xuống ào ạt, giống như ngân hà vạn trượng, trút vào hang sâu, lại như tĩnh chỉ, không nghe một tiếng động lạ. Tình cảnh lúc này giống như thiên cốc vạn lý trong tranh vẽ, trên vách đá một ngọn thác cao, trong mây núi có mấy gian nhà tranh, một thoáng bóng cầu, ý họa tình thơ.

Bốn người đang nhìn tới nhập thần, Tiêu Thu Thủy bỗng quay sang phí Lưu Hữu, hỏi:

- Vậy chôn ở nơi này đi, Lưu nữ hiệp thấy sao...

Lưu Hữu thẫn thờ đáp:

- Được.

Tiêu Thu Thủy ôm ngang thi thể A Thủy, bước xuống đầm sâu màu ngọc bích dưới thác nước. Từng bước từng bước tiến xuống, hơi lạnh càng lúc càng tăng, cho đến khi ngập đỉnh đầu, Tiêu Thu Thủy chìm xuống rồi lập tức nổi lên, còn A Thủy thì đã biến mất. Tiêu Thu Thủy hướng mắt nhìn vách núi xanh ngọc đầy bóng cây xung quanh, thì thào nói:

- Hãy an táng ở đây thôi....

Chợt gió thổi tới, thác nước đến nửa đường liền như đóa hoa nở bung, không trực tiếp đổ xuống mà biến thành mây mù, tưới lên ba người đang đứng mặc niệm bên bờ nước. Phong nữ khẽ đưa tay vuốt mặt, cũng không biết là mưa, là nước, hay là lệ.

Tiêu Thu Thủy lúc này lại nhớ tới Đường Phương có một loại ám khí, gọi là “vũ vụ”... Hắn đứng dưới thác nước, đau thương trong lòng giống như thi thể vừa thả xuống, chìm sâu dưới đầm... Chí hướng trong tim lại như thác nước tán loạn, tung bay như mưa...
Tiêu Thu Thủy nhắm mắt trong đầm nước, rồi lại đột ngột mở mắt, chỉ thấy trên tầng mây lại có một đoạn vách đá, dựng đứng như đao cắt, ở giữa có một khe nứt, giống như thừng dẫn lối, chạm đá làm thang, cao tận thiên đình.

Ở lưng chừng khối tuyệt bích cao mấy trăm trượng đó có một chiếc cày sắt khổng lồ, treo lên bằng xích sắt, chính là chiếc cày theo truyền thuyết Thái Thượng Lão Quân đã sử dụng để mở ra Hoa Sơn.

Đây cũng là nơi thiên hiểm nổi tiếng “Lão Quân lê câu”.

Dưới ánh mặt trời, trên vách đá có một bóng người.

Tiêu Thu Thủy từ từ bước ra khỏi đầm nước. Tuy hắn không biết người đó là ai, nhưng trực giác báo cho hắn biết, đây sẽ là lần quyết đấu thứ ba…

Quay lưng về phía ánh mặt trời, bóng đen của người đó phủ xuống trông cực kỳ to lớn.

Trên tay người đó cũng có một chiếc cày, giơ lên lại có vẻ rất nhẹ nhàng.

Người đó đứng chắn trên đường độc đạo Lão Quân lê câu, đầy tự tin tất sát.

Bóng núi sau lưng giống như ma ảnh trùng trùng, một người giữ quan, vạn người khó vượt...

Nhưng khi y trông thấy Tiêu Thu Thủy chậm rãi bước lên bậc đá, theo ánh mắt nhìn lại, bóng hình nhỏ bé của Tiêu Thu Thủy càng lúc càng lớn, đến khi còn cách y mười một bậc đá thì dừng lại.

Người đó đột nhiên trông thấy chóp mũi mình đã phủ đầy mồ hôi li ti.

- Ngươi là Tiêu Thu Thủy.

Người đó nói bằng một ngữ điệu ngạo mạn mà y vẫn quen dùng, giống như đang hỏi một tiểu tử hậu bối. Nhưng điều đó không có ảnh hưởng gì với Tiêu Thu Thủy, hắn không hề trả lời.

Vì thế người đó dùng giọng nói gần như thù hận, thông báo tên mình:

- Ta chính là Phí Dật Không.

Thấy Tiêu Thu Thủy vẫn không có động tĩnh gì, y quát lên:

- Người ta phái đi đâu?

- Bọn chúng đánh lén ta.

Lần này thì Tiêu Thu Thủy trả lời:

- Đã bị ta giết rồi.

Phí Dật Không gần như không đám tin vào lỗ tai mình nữa.

Ba tên quái vật của Phí Nha Tử - Phí Dật Không thường gọi như vậy, thể hiện sự kỳ thị của y với chi mạch “gái đã gả ra ngoài” này – trở về thông báo Tiêu Thu Thủy không ngờ đã giết chết Phí Đan Phong tại núi Chung Nam. Chuyện này đủ khiến y không tin rồi, bây giờ Tiêu Thu Thủy vậy mà còn vượt qua được “Giếng trời”, giết qua đó...?!

Phí Dật Không thật không cách nào tin vào mắt mình nữa.

Tiêu Thu Thủy quả thực là đã đi qua Bách Xích hạp và Thiên Xích trường, lên tới Lão Quân lê câu, hơn nữa còn ở ngay trước mặt mình.

Y rất giận giữ, nhưng y rất nhanh chóng ức chế sự phẫn nộ của mình.

Y đương nhiên là nhìn ra đươc, giận giữ uất ức trước mặt gã thanh niên này chỉ càng chết nhanh hơn mà thôi.

Y dù sao cũng là đệ nhất nhân dưới trướng Phí Ngư Tiều.

Cho nên y lại bật cười, rút ra một ống trúc nhỏ, hung ác nói:

- Ngươi có biết đây là cái gì không?!

Tất nhiên là Tiêu Thu Thủy không biết.

Phí Dật Không đương nhiên là cũng sẽ nói:

- Đây là tín hiệu. Ngươi giết con ta, ta sẽ phát tin báo, người trên núi sẽ giết sạch bằng hữu của ngươi, ha ha ha...

Y cười lớn, nhưng tư thế không đổi, trong mắt không hề có ý cười, chỉ cần Tiêu Thu Thủy có hơi chút nôn nóng, ra tay đoạt lấy ống trúc thôi, y sẽ có thể nhân tình thế có lợi này, một đòn giết chết Tiêu Thu Thủy.

Nhưng Tiêu Thu Thủy không hề cử động. Do hắn đi lên từ dưới nước, được ánh mặt trời chiếu rọi, thân người hắn bốc lên khói trắng mờ mịt, khiến người ta không nhìn thấy rõ ràng. Vì thế Phí Dật Không quyết định đốt ống trúc, nơi đây đỉnh núi như kiếm, thiên tuyệt địa hiểm, là địa phương được gọi là “Hồ tôn sầu” nổi tiếng.

Một khi pháo hoa đã bắn lên thì người khinh công có cao đến đâu cũng không cách nào phi thân đánh xuống.

Trừ phi Tiêu Thu Thủy không quan tâm tới sự sống chết của mấy người Lương Đấu, nếu không nhất định sẽ phải phân tâm, tâm ý rối loạn, tất rơi vào chỗ chết. Nếu như Tiêu Thu Thủy không quan tâm thì đã không cần phải xông lên Hoa Sơn rồi.

Chu dù Tiêu Thu Thủy không chịu hành động thì trước giết đám người Lương Đấu, đề phòng vạn nhất, ngoài ra cũng giáng một đòn nặng vào tâm lý Tiêu Thu Thủy, như thế cũng tốt.

Phí Dật Không suy nghĩ như vậy.

Tiêu Thu Thủy vẫn không hề cử động.

Nhưng ánh lửa đột nhiên lụi tắt. Hóa ra sau lưng Tiêu Thu Thủy có hai tấm lưới nhỏ bắn ra, chia ra làm hai đường, quấn lấy ống trúc, thu trở về.

Hóa ra sau lưng Tiêu Thu Thủy có người!

Cũng không biết tại sao, tâm trí Phí Dật Không giống như bị khí thế của Tiêu Thu Thủy hấp thu hoàn toàn, lại thêm hắn từ trên đường độc đạo từ từ đi lên, góc độ vừa khéo che giấu người đi sau lưng hắn.

Sau lưng Tiêu Thu Thủy vẫn luôn có ba người ẩn nấp, thẳng thành một hàng đi lên trên, không để cho Phí Dật Không phát hiện.

Trong đó hai người nói sau lưng Tiêu Thu Thủy:

- Không cần sợ hắn đốt tín hiệu.

- Bọn tôi đã có cách.

Vì thế Tiêu Thu Thủy mới không gấp, mới không động.

Hai người này lập tức mở ra một túi gai, bắn ra hai tấm lưới nhỏ, chụp lấy ống trúc, kéo về chỗ mình. Người nhà họ Phí sẽ không thể thu được tin tức của Phí Dật Không nữa.

Hai người này là cao thủ dưới trướng Cừu Vô Ý, đệ tử mang túi của Cái Bang trước nay đều có rất nhiều pháp bảo cùng tuyệt kỹ người khác không thể ngờ tới.

Cùng lúc ấy, Tiêu Thu Thủy đã xông lên.

Thế gió thổi xuống, cực gấp, do vậy hai người Trần, Tần hạ giọng nói với Tiêu Thu Thủy, không hề bị Phí Dật Không đứng trên cao nghe thấy chút nào.

Nhưng thế xông lên cũng vì thế mà hơi chậm lại.

Một thoáng chậm lại đó chính là lúc Phí Dật Không tâm thần chấn động vì ống trúc bị đoạt.

Trong khoảnh khắc, địa lợi giữa hai người vừa khéo cân bằng nhau.

Tiêu Thu Thủy xông lên, vung kiếm, Phí Dật Không bổ xuống một nhát cày.

“Keng” một tiếng, hoa lửa bắn tung, ngay cả quạ vàng thái dương cũng phải vì thế mà thất sắc.

Ánh mặt trời vốn chiếu lên mặt Tiêu Thu Thủy, Tiêu Thu Thủy phải nheo mắt lại mới có thể mơ hồ nhìn rõ.

Nhưng khoảnh khắc hoa lửa bắn tung, mắt hai người đều không thể nhìn thấy gì.

Đó lại vừa khéo cân bằng thiên thời.

Trong thoáng chốc mắt không nhìn thấy gì đó, Tiêu Thu Thủy đã dựa vào trực giác địa hình đã ghi nhớ kỹ lúc trước, phóng người đi lên.

Hắn xuyên qua khe hở không lọt nổi sợi tóc giữa cày sắt vung bổ của Phí Dật Không.

Khi Phí Dật Không mở mắt ra thì chỉ thấy trên bậc đá phía dưới là ba người xa lạ.

Tiêu Thu Thủy đã biến mất!

Không xong! Phí Dật Không quay phắt lại, gió núi ập tới, ánh mặt trời chói mắt, Phí Dật Không đưa tay che mắt, trong một chớp mắt ấy, y trông thấy Tiêu Thu Thủy đã ở ngay trước mặt mình.

Nhưng cùng lúc đó, Tiêu Thu Thủy đã ngồi thụp xuống, Phí Dật Không chỉ cảm thấy ánh nắng chiếu loạn, kiếm của Tiêu Thu Thủy đã đâm ngược từ dưới lên xuyên thủng ngực y!

Y gầm lên, bổ xuống một cày!

Một đòn này như phá đá mở núi, thế không gì địch nổi.

Tiêu Thu Thủy bay chéo sang, rơi xuóng chỗ “Diêu tử phiên thân”, chứa vừa một nửa bàn chân trên vách, nép sát người đứng vững. (ở chỗ vách đá này có gắng vòng sắt, tạc thêm lỗ đá, truyền là chỗ Lão Quân treo cày, cũng là vết Lão Quân cưỡi trâu xanh bước qua mà thành, người chạm được vào chày sắt có thể nhận được vận may lớn, nhưng ngụ ý vượt qua muôn vạn khó khăn để tìm tới hạn phục cũng rất hay. Lỗ đá chỉ vừa nửa bàn chân là đường tắt cho người leo lên.)

Phí Dật Không vung cày loạn xạ, đuổi theo vài thước, vụt mất tung tích Tiêu Thu Thủy. Vung loạn mấy chục phát, chỉ thấy trước mắt choáng váng, cày sắt tuột tay, rơi xuống dưới khe.

Phí Dật Không loạng choạng muốn ngã, Tiêu Thu Thủy nhẹ nhàng hạ xuống, thu hồi trường kiếm cắm trên người y, máu tươi đột ngột phun trào, Tiêu Thu Thủy khẽ thở dài:

- Ngươi đi đi.

Phí Dật Không há miệng muốn nói, lại phun ra một ngụm máu tươi, cuối cùng bước sai một bước, rơi thẳng xuống dưới vách đá cao vạn trượng.

Lúc này, ánh mặt trời chiếu lên mặt mấy người Tần Phong Bát, chỉ thấy bóng hình cao lớn, âm u của Tiêu Thu Thủy, kết hợp với vách núi vươn cao, đổ bóng như đỉnh núi ma ở đằng xa, sắc mặt không hiện rõ ràng, chỉ vang lên giọng nói trầm thấp:

- Đây là cửa thứ ba.

(*) Đỗ Phủ làm ba bài "Vọng Nhạc", đây là bài thứ hai.

Quyển 6 - Chương 15: Người không có mặt mũi

Hoa Sơn Bắc phong, tức đỉnh Vân Đài, đông tây đều là tuyệt bích, trên đỉnh núi có Bắc Cực các, vừa vĩ, vừa mỹ lệ, thực là trời đất mênh mông, mây khói tụ hợp, núi non trùng điệp, giống như đến chốn tiên cảnh.

Bắc phong không có một bóng người.

Tiêu Thu Thủy thấy Phí Dật Không muốn bắn pháo hoa cho người “ở trên núi”, ra hiệu giết chết mấy người Lương Đấu, đoán chắc những người bị bắt tất phải ở trên năm đỉnh Hoa Sơn, nhưng rút cuộc là ở ngọn nào?

Bắc phong không có, vậy sang Trung phong.

Phía nam Bắc phong có đoạn núi đột ngột nhô cao, hình như vảy cá, gọi là Thương Long lĩnh. Bên trái lĩnh có đường nhỏ tạc vào vách đá, rộng chưa tới một thước, nhìn xuống tuyệt bích, sâu không thấy đáy, người qua đường tới đây phải nép vào vách núi, tai chạm vào đá, vì thế còn có tên Sát Nhĩ nhai.

Nếu như tại ải đạo này có mai phục...

Không có mai phục.

Nhưng lại có vết máu.

Vết máu loang lổ, khiến người ta phải phát run, nhưng không có thi thể.

Thi thể sau khi chiến đấu hẳn là đã bị ném xuống dưới khe núi.

... Là ai đã qua đây trước?

Nhóm Tiêu Thu Thủy vượt qua lưng chừng núi, vách đá hai bên sâu không thấy đáy, ở chỗ hiểm trở giống như là thân ở giữa không trung, tâm thần đều chấn động, có tên Diêm Vương lưu, là chốn tuyệt hiểm của Hoa Sơn, người đi qua đây coi như phải đối mặt với mối nguy sống chết. Tại đoạn Thương Long lĩnh kéo dài ba dặm này, cô bích tuyệt huyền, không có dũng khí cực lớn thì không thể tiến lên.

Mấy người Tiêu Thu Thủy tuy tài cao mật lớn nhưng thấy chốn thiên hiểm như vậy cũng không khỏi sinh cảm giác người không đấu lại với trời.

Điểm cuối Thương Long lĩnh, Long Tích sơn mạch, là nơi cao nhất, kéo thẳng lên trên rồi lại theo vách đá gấp khúc đổ xuống, còn có tên là Long Khẩu. Phía trên Long Khẩu có đỉnh Ngũ Tiêu, tức là Trung phong. Lên nữa có Dư Trấn quan, trước quan có biển viết “Thông Thiên môn”, câu thơ của Đỗ Tử Mĩ nói “Tiễn quát thông thiên hữu nhất môn” chính là để chỉ cửa này,

Trương truyền năm xưa Hàn Thoái Chi đi đến chỗ Long Khẩu này, đường chưa khai phá, tiến lui đều khó, vì thế mà hào khí tiêu tan, chỉ biết chịu khốn ở Long Khẩu, thành “nơi Hàn Thoái Chi vứt sách”(*). Hàn Xương Lê cũng có thơ viết: “Hối cuồng dĩ trách chỉ, thùy giới nhưng tuyên lộ.” (**)

Tại kim tỏa quan trấn thủ bốn đỉnh Đông, Tây, Trung, Nam, sắc đá đen kịt, uốn lượn như rồng này, có hai người chậm rãi bước ra.

Hai người đầu đội mũ cao, thân mặc áo hoa, hông đeo túi kim lan, từ trên bước xuống, chậm rãi yên lặng tiến đến.

Hai người giống như hai bóng u linh.

Đến lúc này cao thủ nhà họ Phí có thể nói là đã tử thương quá nửa, một nam một nữ đi xuống này là ai?

Hai người bước xuống từ sườn núi như vây cá, y phục phấp phới, không gió mà tự bay.

Tần Phong Bát và Trần Kiến Quỷ đều chực xông lên, Tiêu Thu Thủy ngăn lại, cao giọng nói:

- Tại hạ Tiêu Thu Thủy, tới là để tìm kiếm huynh đệ, bằng hữu, mong hai vị tiền bối chỉ cho một con đường sáng.

Nam tử kia âm u đáp:

- Ngươi có thể tới được chỗ này, chắc hẳn là đã qua được ba cửa. Võ công hiển nhiên là rất cao...

Nữ tử đó lạnh lẽo nói:

- Ngươi cùng gia tộc Thượng Quan, ít nhiều cũng có chút quan hệ nhỉ?

Tiêu Thu Thủy ngẩn ra: gia tộc Thượng Quan? Tiêu Thu Thủy không thể hiểu nổi. Hắn chỉ biết Mộ Dung, Thượng Quan, Phí là ba đại kỳ môn trong võ lâm, còn về tộc Thượng Quan có thù hận gì với họ Phí thì hắn không biết được.

Nhưng Trần Kiến Quỷ thì biết. Hiểu biết về lai lịch võ lâm của hai người Trần, Tần còn cao minh hơn võ công của họ một chút.

Cô ta lập tức hạ giọng nói với Tiêu Thu Thủy:

- Tộc trưởng tộc Thượng Quan chính là Thượng Quan Vọng. Nghe nói năm xưa họ Phí thành kẻ địch với nhà Mộ Dung chính là vì Thượng Quan Vọng. Kết quả là Thượng Quan Vọng lại bán đứng bọn họ... Khiến cho họ Phí đơn độc không viện trợ, thất bại liên tiếp.

Tần Phong Bát cũng nói:

- Hai người này rất có thể là Vong mệnh Uyên ương của nhà họ Phí, con thứ Phí Ngư Tiều, Phí Sĩ Lý và vợ Hoàng Phủ Tuyền.

Chỉ nghe nam tử kia lạnh lùng nói:

- Không sai, chính là hai bọn ta.

Nữ tử u ám nói:

- Bọn ta đều là kẻ không có mặt.

Bọn họ nói xong, cùng đưa tay đánh bay nón trúc trên đầu mình.

Nón trúc bay đi, trước mặt nhóm Tiêu Thu Thủy là một cảnh tượng khiến người ta phải run rẩy.

Hai người này, khuôn mặt là một mảng hỗn độn, hoàn toàn không phân rõ mặt mũi.

... Hai người mặt áo hoa, nhưng mất hết ngũ quan.

Ngay cả Tần Phong Bát, Trần Kiến Quỷ vốn tài cao gan lớn cũng kinh sợ không tự chủ được, vô thức lùi về sau.

- Không sai, bọn ta là người không có mặt mũi.

- Bọn ta phải tự tay hạ sát kẻ thù mới có thể khôi phục mặt mũi.

Mây đen dày đặc, kéo tới cuồn cuộn. Trong tiếng cười khặc khặc, hai người tung mình phóng đến, một người cầm trĩ đao, một người cầm đao mũi nhọn, cùng chém mạnh xuống.

Tâm Tiêu Thu Thủy cũng như bị mây đen phủ kín, cuộn trào không ngớt, sao lại có người thật sự không có mặt mũi được!

... Trong một thoáng chốc do dự và lo lắng đó, tiên thế mất sạch, hai thanh trường đao còn kín kẽ hơn mây gió đã quấn tới chỗ Tiêu Thu Thủy.

Tiêu Thu Thủy lập tức vững như đại thu, mặc cho hai thanh đao của đối phương như mưa gió đan xen, hắn vẫn như cây già bắt rễ, không hề động đây.

Tiếng quát tháo liên miên, hôi vợi chồng này áo hoa phấp phới, dốc hết toàn bộ tài nghệ, tấn công Tiêu Thu Thủy.

Nếu Tiêu Thu Thủy phản công lại lúc này, dưới đao pháp như mây gió sấm chớp đó, chỉ sợ là rất có có cơ hội sống sót, vì thế Tiêu Thu Thủy vừa bắt đầu đã sử dụng thế thủ, giữ chặt quyết tâm: “Đợi”.

Khi hắn còn chưa hoàn toàn làm rõ được thế công của đôi vợ chồng này thì “tử thủ” là phương pháp ứng phó tốt nhất.

Tiêu Thu Thủy chuyên tâm toàn ý, phát huy kiếm pháp Võ Đang của Thiết Kỵ, Ngân Bình, lại có chút đại đồng tiểu dị với kiếm pháp nhanh chóng, phiêu hốt của Lam Phóng Tình và Bạch Đan Thư. Hắn chỉ dùng tinh lực ít nhất, thân pháp ít nhất, nhưng lại dùng quyết chữ “niêm”, “đái”, “án”, “phong” (***), mượn lực đánh lực, khiến cho kẻ địch phải kiệt sức.

Lúc này Phí Sĩ Lý, Hoàng Phủ Tuyền đang có cảm giác như vậy.

Hơn nữa càng đánh lâu, loại cảm giác đó càng sâu sắc.

Vong mệnh Uyên ương hiện tại đã thở hồng hộc như trâu.

Nhưng họ cũng lập tức thay đổi chiến lược, sau một trận khoái đao bỗng dùng tay áo dài che lấp gương mặt.

Tiêu Thu Thủy vẫn trấn định như trước, dùng kiếm chiêu hóa giải thế tới

Tay áo họ hất lên, xòe rộng, phun ra một đoàn lửa và một dòng nước đen, bắn thẳng vào Tiêu Thu Thủy.

Cho dù Tiêu Thu Thủy muốn lùi tránh cũng không còn kịp nữa, tiên lên trước thì chỉ có chịu chết, đúng lúc này, Tiêu Thu Thủy bỗng biến mất.

Vợ chồng Phí Sĩ Lý chỉ càm thấy trước mắt trống rỗng: Tiêu Thu Thủy đã không thấy đâu nữa.Chính trong một thoáng sửng sốt đó, “phụp” một tiếng, hai chân Tiêu Thu Thủy quặp lấy bờ vách đá, quăng mình trở lại chỗ cũ.

Phí Sĩ Lý, Hoàng Phủ Tuyền vội vàng đưa tay vào trong túi kim lan bên hông.

Nhưng không cần biết họ lấy ra binh khí hay ám khí gì, Tiêu Thu Thủy đã không cho họ có cơ hội thứ hai nữa.

Hai chưởng hắn đánh ra, chính là Tàn kim Toái ngọc chưởng, một đòn nhanh như chớp giật, trước khi hai người kịp lôi vật trong túi ra đã ấn vào lên trán họ...

Nhưng lại không hề đánh xuống.

Tiếp đó Tiêu Thu Thủy lộn người, bay ra xa hơn trượng, ôm quyền nói:

- Đã nhường...

Hai người Phí Sĩ Lý, Hoàng Phủ Tuyền “may mà” không có mặt mũi, nếu không sắc mặt chắc chắn là sẽ cực kỳ khó coi... Đối phương dùng sức một người, đánh bại hai người bọn họ.

Lại qua một chốc, trời lất phất đổ mưa, Phí Sĩ Lý mới run giọng hỏi:

- Ngươi... Ngươi rút cuộc là ai?

Tiêu Thu Thủy không muốn tạo nhiều sát nghiệt, vì thế vấn cung kính đáp:

- Vãn bối Tiêu Thu Thủy.

Hoàng Phủ Tuyền vẫn còn đang gnhi hoặc, hỏi:

- Ngươi... Thật sự không phải cùng bọn với gia tộc Thượng Quan sao.... Vậy thì.... ngươi tới đây làm gì...?

Tiêu Thu Thủy biết sự tình có gì đóa kỳ lạ, bèn đáp:

- Tại hạ với gia tộc Thượng Quan đều chưa từng quen biết. Tới đây lần này, chẳng qua là vì có huynh đệ, hảo hữu bị người nhà họ Phí các vị bắt giữ, cho nên chỉ ccó cách lên núi tìm đười.... Nhưng trên đường đi đều gặp cản trở! Bị chặn giết, tại hạ bất đắc dĩ để cầu tự bảo, phải giết chết bọn họ....

Phí Sĩ Lý nghe tới đây, thở dài một tiếng, nhìn vợ mình đau đớn nói:

- Sai rồi! Sai rồi! Lần này lão gia tử sai lầm rồi! Muốn đối phó với người của tộc Thượng Quan, sao phải khổ đi chọc vào Tiêu Thu Thủy!

Hoàng Phủ Tuyền thê lương đáp:

- Lão gia muốn khích Tiêu... Tiêu đại hiệp đi ra, là vì Thiên hạ Anh hùng lệnh. Có tấm lệnh bài đó, Chu đại thiên vương mới hỗ trợ chúng ta, khôi phục thanh danh, còn cả đối phó với người tộc Thượng Quan...

Phí Sĩ Lý đau đớn nói:

- Bây giờ còn đối phó cái rắm! Thù cũ chưa trả, đã chọc thêm địch mạnh, ngược lại để người ta thừa cơ xâm nhập... Việc tới nước này, Chu đại thương lại chẳng có nửa phần chi viện! Dựa dẫm người khác để đánh nhau sẽ phải thất bại, dựa dẫm người khác để kiếm cơm là loại khốn kiếp! Cha! Người sao có thể hồ đồ như vây! Chúng ta đã sai mất một lần, vẫn còn chưa đủ sao?!

Hoàn Phủ Tuyền nắm áo chồng mình, cũng khóc nói:

- Trời ơi... Tai họa của họ Phí sao không lúc nào chịu ngưng...?!

Cảnh này khiến cho Tiêu Thu Thủy, Tần Phong Bát, Trần Kiến Quỷ, Phong nữ đều ngẩn ra, không biết đôi vợ chồng “không có mặt mũi” này đang giở trò gì, tóm lại là khiến cho bốn người đều mơ hồ, chẳng hiểu đầu cua tai nheo gì cả.

Tiêu Thu Thủy thành khẩn nói:

- Hai vị... Chúng tôi thật sự không phải người của gia tộc Thượng Quan... Chuyện này rút cuộc là như thế nào?

Phí Sĩ Lý vừa kiên quyết vừa dứt khoát, quay sang phí người vợ cũng không có mặt mũi của mình, nói.

- ....Người tộc Thượng Quan nhất định là sẽ tới đuổi tận giết tuyết, hà tất phải hại người thêm nữa? Chúng ta không cần phải thủ ở đây mữa, để cha một mình tử thủ Đông phong...

Vợ y gật đầu buồn bã. Phí Sĩ Lý quay sang phía Tiêu Thu Thủy, nói:

- Bằng hữu của cậu bị giam trong miếu Lão Quân ở Nam phong...

Y lấy ra một chùm chìa khóa, nói:

- Do có địch xâm phạm, chỗ đó đã không không còn người canh gác nữa, các người tự mình tới đó.... Ta đã phá hủy cơ quan ở đó, cứu người không cần lo lắng...

Tiêu Thu Thủy nhận lấy chìa khóa, những người khác đều rất vui mừng, nhưng trong lòng đã bị sự đau thương của hai người “không có mặt mũi” này thu hút.
- Rút cuộc là vì cái gì?...

- Họ Phí và tộc Thượng Quan có tranh chấp gì...?

Họ mồm năm, miệng mười hỏi. Tiêu Thu Thủy thành khẩn nói:

- Ơn thả bạn này, Thu Thủy ghi nhớ trong lòng. Nhưng vô công bất thụ lộc, trên đường chúng tôi lên núi, đều phát hiện có người bán theo, hình như là kẻ địch của họ Phí...

Lời còn chưa dứt, Phí Sĩ Lý đã vội hỏi:

- Có phải là năm người mặc áo khác màu, đầu đội nón trúc?!

- Đúng.

Chỉ thấy hai vợ chồng cùng thoáng run rẩy, loạng choạng lùi lại ba bước, khàn giọng nói:

- Bọn chúng tới rồi!

- Cha gặp nguy hiểm.

Liền vội muốn phóng đi, Tiêu Thu Thủy lựa thế ngăn lại. Vợ chồng họ Phí dừng người lại, ánh mắt vô cùng phức tạp.

Tiêu Thu Thủy hỏi:

- Rút cuộc là như thế nào...? Hai vị có ơn thả bạn với tôi, xin cho tại hạ biết, biết đâu có thể góp chút sức mọn.

Hai người đưa mắt nhìn nhau, hai vợ chồng đều đã chứng kiến công phu của Tiêu Thu Thủy, Hoàng Phủ Tuyền run run hỏi:

- Cậu.... Cậu chịu giúp đỡ chúng ta?

Tiêu Thu Thủy dứt khoát đáp:

- Vậy còn phải xem bằng hữu của chúng tôi có bị làm sao không.

Hoàng Phủ Tuyền vội nói:

- Không sao, không sao.... Cha bắt giữ bọn họ, chỉ là muốn ép cậu ra mặt, muốn đoạn Thiên hạ Anh hùng lệnh... Tuyệt đối không làm thương tổn bọn họ.

Phí Sĩ Lý thở dài, nói:

- Chư vị, vợ chồng bọn ta sở dĩ không có mặt mũi, không phải trời sinh đã như vậy, mà là vì thuật dịch dung...

Tiêu Thu Thủy gật đầu:

- Tôi nhìn ra được. Nhưng tại sao phải làm vậy?

Phí Sĩ Lý đáp:

- Chỉ vì nỗi nhục đau đớn của chúng ta còn chưa báo, huyết hải thâm cừu chưa trả, thề không lấy mặt thật gặp người. Vì còn muốn lấy công chuộc tội, sợ khiến nhà họ Phí càng thế đơn lực bạc, mới không dám tìm đến cái chết.

Hoàng Phủ Tuyền nói:

- Đây thật sự là huyết hải thâm cừu...

Phí Sí Lỹ nói:

- Nếu hiệp sĩ đã chịu giúp đỡ, ta cũng xin kể hết mọi chuyện. Hai mươi năm trước, tổ phụ Phí Cừu bị Mộ Dung Thế Tình đánh bại, u ám trở về, chỉ chuyên tâm huấn luyện môn nhân, mong rằng cha ta... Cũng là Phí Ngư Tiều, ngoại hiệu “Nhất tuyến thiên” có thể trùng trấn gia thanh. Cha ta phí hết tâm cơ.... độc chết... Phí Tình Thiên.... bá phụ cướp đoạt gia sản, liên hợp toàn gia, lúc đó nhà ta thanh thế như mặt trời giữa trưa... Khi ấy lại là lúc tộc Thương Quan sắp sửa bị Đường gia diệt tộc...

Thanh âm Phí Sĩ Lý mang theo cảm khái vô hạn:

- Lúc đó gia tộc Thượng Quan bị Đường môn bức bách, giết chết quá nữa, cao thủ nhà Thượng Quan chỉ còn lại “Tứ tiểu tuyệt”, tức là bốn người Thượng Quan Vọng, Thượng Quan Dư, Thượng Quan Cảnh Long và Thượng Quan Thái Sơn.... Khi ấy bọn chúng đầu phục chúng tôi, nói là hai nhà liên hợp, cầu họ Phí giúp bọn chúng một tay, tránh để bị Đường môn tiêu diệt. Ngày đó tộc trưởng Thượng Quan Vọng tự mình tới cầu xin, ta vì thế mà động lòng, mới cùng A Du đến khẩn cầu cha đáp ứng... Chỉ không ngờ...!

Phí Sĩ Lý nghẹn ngào không nói tiếp được, Hoàng Phủ Tuyền cũng kích động đến toàn thân run rẩy.

- Chúng ta cứu vãn mối nguy diệt tộc cho nhà Thượng Quan, nhưng cũng đắc tội với người của Đường môn... Cho nên trong lần tranh đoạt thế gia võ lâm mười năm một lần khi đó, Đường môn phái ra đệ nhất cao thủ Đường Nghiêu Thuấn, đánh bại gia phụ... Tộc Thượng Quan lúc này đã đầu nhập vào Quyền Lực bang, nhân lúc họ Phí nhân tâm dao động, dụ dỗ mua chuộc, lừa đi của chúng ta không ít người... Đến khi chúng ta phát hiện ra thì đã quá muộn. Thượng Quan Vọng còn dẫn người hạ sát thủ... Khi ấy Tứ tiểu tuyệt đã thành Tứ đại tuyệt trong võ lâm rồi... Giết chết bảy tám cao thủ trọng yếu của chúng ta xong mới nghênh ngang bỏ đi...

Phí Sĩ Lý kích động đến run bần bật:

- Vì thế họ Phí càng không thể gượng dậy nổi. Thượng Quan Vọng lại mặt người dạ thú, không ngừng tới quấy nhiễu chúng ta. Bọn chúng có Quyền Lực bang chống lưng, càng không sợ hãi gì... Chúng ta không có cách nào khác, chỉ có thể đầu nhập vào Chu đại thiên vương, tìm cách tự bảo vệ. Như vậy lại đắc tội với Quyền Lực bang, khiến chúng sai tộc Thượng Quan mau chóng tiêu diệt nhà ta... Thế mới sinh ra ý đoạt lấy Thiên hạ Anh hùng lệnh, muốn có được lệnh bài này để hiệu triệu quần hùng tới trợ giúp, không ngờ lại vì thế mà đắc tội với thiếu hiệp, thành đồ lợi dụng cùng vật hi sinh của Chu đại thiên vương...

Tiêu Thu Thủy thở dài, than:

- Ồ, hóa ra là như vậy, thế là chúng tôi cũng bị tộc Thượng Quan lợi dùng, làm quân tiên phong, phá hủy trận thế mà các vị bày bố...

- Chính là như vậy, mà để Thượng Quan Vọng có thể thừa cơ gây loạn, chính là vì vợ chồng chúng tôi đề xuất, cho nên Chúng tôi hận hắn thấu xương.

Phí Sĩ Lý bi phẫn nói:

- Chúng ta tự biết mình là tội nhân của họ Phí, tội nghiệt thâm trọng, không mong được tha thứ, chỉ cầu lưu kiếp sống tàn, lấy mạng Thượng Quan Vọng... Trong nhà họ Phí, chúng ta cũng không có mặt mũi nào làm người, cho nên mới lấy da đắp lên mặt, không lấy mặt thật gặp người, thật không cách nào đối diện với trời đất, cha mẹ, bằng hữu...

Hoàng Phủ Tuyền bi thương nói:

- Nhưng trong nhà cũng không tha thứ... Thế nên vợ chồng chúng ta mất hết địa vị, người nhà đều khinh thường không qua lại với vợ chồng ta, lại sinh lòng nghi ngờ, lần cố thủ Hoa Sơn này.... Chỉ giao cho chúng ta trách nhiệm trông coi tù binh mà thôi....

Phí Sĩ Lý ngắt lời:

- Đó là dĩ nhiên rồi! Ai còn muốn tin tưởng chúng ta nữa chứ?! Ai còn chịu tin tưởng chúng ta?!... Chúng ta làm chuyện không phải với họ Phí nhưng lại dày mặt không đi, là vì biết họ Phí tuy nhìn có vẻ nhân tình lạnh lẽo, nhưng cực kỳ cần nhân thủ. Chúng ta sống là người nhà họ Phí, chết làm ma nhà họ Phí... Chúng ta không thể đi.

Tiêu Thu Thủy cảm khái:

- Có tâm ý lấy công chuộc tội, tử thủ không đi như của hiền khang lệ, thực là khó kiếm! Nhìn khắp thiên hạ, phú quý thì gần, hèn mọn thì xa, nói không chừng còn thẹn quá hóa giận, quay đầu cắn trả lại, dương dương tự đắc, đáng hận hết sức...! Thấy hai vị gặp cảnh bi thảm như vậy, Tiêu Thu Thủy nguyện tận chút tài mọn, giúp hai vị báo mối thù sâu này!

Vợ chồng họ Phí vui mừng quá đỗi, Phí Sĩ Lý vội hỏi:

- Vậy thì thiếu hiệp muốn cứu bằng hữu trước, hay là....?

Tiêu Thu Thủy hỏi:

- Lệnh tôn hiện tại đang ở chỗ nào?

Hoàng Phủ Tuyền đáp ngay:

- Đang ở Hoa Sơn Đông phong, Bác Đài.

Tiêu Thu Thủy ngẩng nhìn sắc trời, tay nắm chìa khóa.

- Năm người kia chắc hẳn đã tới đó rồi, cứu người như cứu hỏa, không thể không nhanh, chúng ta tới chỗ lệnh tôn đại nhân trước rồi sẽ tính!

Quyển 6 - Chương 16: Nhị hồ, đàn cầm và sáo

Bác Đài còn có tên Kỳ Đình, theo truyền thuyết là nơi đời Tống, Triệu Khuông Dẫn đấu cờ với lão tổ Trần Đoàn. Triệu Khuông Dẫn đại bại, thua cược Hoa Sơn cho lão tổ Trần Đoàn, đến nay trong đình vẫn còn tàn cục ván cờ đúc bằng thép. Trong phương đình làm từ sắt cao hơn hai thước này có một bàn cờ sắt, quân cờ sắt hơn hai trăm nhưng phần nhiều đã bị người ta lấy đi mất, chỉ còn lại vài viên, đường kính hơn tấc.

Một truyền thuyết khác là Tần Chiêu Vương sai thợ dựng thang lên Hoa Sơn, lấy lõi tùng bách làm thẻ cược,dài tám thước, to tám tấc, lại khắc vào đá rằng “Vua cùng thiên thần đánh cược ở đây”, thế nên thành “đài đánh bác” của Vệ Thúc Khanh.

Một dải Hoa Sơn có rất nhiều truyền thuyết về lão tổ Trần Đoàn, như Thập Tự viện, Tuyết Đài quan là nơi ông ẩn cư lánh đời, thường ngủ một giấc vài tháng không dậy, đến khi nghe Triệu Khuông Dẫn lên ngôi tại Trần Kiều mới bảo người ta rằng:

- Thiên hạ từ nay đã định.

Thế nhưng thiên hạ có thực là “từ nay đã định” hay không?

Đông phong (Triêu Dương phong), Tây phong, Nam phong đứng kề bên nhau, gọi là thiên ngoại tam phong, Trung phong, Bắc phong thì ngước nhìn như làm nền, không thể sánh bằng.

Triêu Dương phong cảnh sắc tráng lệ, khí thế cao vút, thực là thanh sơn tú thủy, hiên ngang giữa trời đất.

Trên đỉnh Hoa Sơn có mây phủ, lên Lão Quân lê câu phải “Thu liễm tinh thần, quăng thừng trèo lên, kỵ nhất là nói năng loạn bậy, chẳng may sơ sảy tuột tay thì rơi không ai cứu nổi”, đi sang Kỳ Đình ở Đông phong lại càng hung hiểm.

Tới chỗ Kỳ Đình phải ở vách núi góc đông nam, hai tay ròng xích sắt, thả mình xuống dưới, chạm tới chỗ hơi lõm vào trên đá thì đạp chân xoay người, lướt qua bên sườn núi. Tiếp đến xích sắt giăng ngang, dưới có đục lỗ, đặt vừa nửa bàn tay, phải lấy tay bám xích, đu mình mấy chục bước, hơi chút bất cẩn là ngã tan xương nát thịt, thành tên Diêu tử phiên thân.

Phía sau Diêu tử phiên tân, vách núi hết lối, trên có một sợi xích sắt, phải trừo xích giữa không trung, vượt qua hai đỉnh núi đầy có dại, đá trơn mới tới được Bác Đài, có thể nói là trải hết mọi gian khó, nguy hiểm trùng trùng.

Sáu người Tiêu Thu Thủy, Phí Sĩ Lý, Hoàng Phủ Tuyền, Tần Phong Bát, Trần Kiến Quỷ, Phong nữ, vội vàng tới chỗ Diêu tử phiên thân, do biết đường phí trước hiểm trở, Phí Sĩ Lý nói:

- Để ta qua trước.

Đoạn lập tức nhanh như khỉ vượn, đu mình leo qua, Hoàng Phủ Tuyền liền nói:

- Ta đoạn hậu.

Trong sáu người, võ công Tiêu Thu Thủy là cao nhất, lập tức theo ngay phía sau Phí Sĩ Lý.

Lúc này gió núi ào ào, mây mù bao phủ, thấy núi không thấy đỉnh, đá núi lạnh bang. Chỉ thấy sương mù tràn qua cuồn cuộn, lúc tối lúc tỏ, ngay cả Tiêu Thu Thủy tài cao mật lớn cũng bất giác cảm thấy hô hấp hơi có chút dồn dập.

Phí Sĩ Lý leo trèo phía trước, một trận sương dày kéo tới, vừa khéo đúng lúc y xoay người, ép mình tới một hõm đá khác, Tiêu Thu Thủy lập tức mất dấu.

Đúng lúc ấy, giữa lưng chừng không trung bỗng vang lên tiếng y phục tung bay, hóa ra là có ba bóng người hạ xuống.

Y phục phấp phới, hơn nữa dưới chân còn giống như có từ tính, còn vách đá thì như làm bằng sắt, người đến như dính vào vách núi, nghiêng nghiêng hạ xuống. Tiêu Thu Thủy giật nảy mình, đang nghĩ là cao thủ tộc Thượng Quan, lại tưởng là nhà họ Phí ám toán thì đột nhiên nghe thấy tiếng đàn cầm trong trẻo.

Tiếp đó là tiếng sao du dương, cuối cùng là điệu nhị hồ u thương!

- Là các vị!

Trong quá trình Tiêu Thu Thủy xông pha giang hồ, có ba người cứ liên tục xuất hiện một cách thần bí rồi lại không ngừng biến mất một cách bí ẩn.

Ba người, ba loại nhạc khí, từng dẫn dắt hắn tới ba cảnh giới bất đồng, ba thử thách khác biệt!

… Nhị hồ, sáo, đàn cầm.

Mỗi lần ba người này xuất hiện, võ công lại cao hơn lần trước, mà võ công cùng tâm cảnh Tiêu Thu Thủy cũng mỗi ngày một tang lân, lần trước khi họ xuất hiện, chính là lúc Đường Phương xuất hiện…

Tiếng sáo càng thêm du dương, giống như trong tiếng xe ngựa cô tịch, có một thiếu nữa đang ngồi trần tư bên bàn đá, trước khung cửa gần đường cái… Đường Phương!

Tiêu Thu Thủy lập tức quên cả leo trèo, thất thanh kêu gọi:

- Đường Phương!

Giọng hắn chứa đầy mong nhớ, mắt hắn ẩm ướt như mây mù. Đường Phương, Đường Phương… Nàng nên tới rồi, Đường Phương.

Đúng lúc này, vụt vụt vụt, ba thanh kiếm sắc bén, nhanh như tên bắn, kề vào cổ họng Tiêu Thu Thủy!

- Vẫn cứ như vậy.

Thanh niên áo trắng Ôn Diễm Dương lạnh lùng nói:

- Cậu vừa nghĩ tới Đường Phương là lập tức tâm trí đại loạn, không thể tác chiến.

- Nếu còn tiếp tục như vậy.

Thiếu nữ áo vàng Giang Tú Âm nói:

- Anh không những không thể làm một kiếm khách mà còn đánh mất tư cách làm sát thủ.

- Người làm kiếm khách và sát thủ đều phải vô tình.

Đăng Điêu Lương áo đen nói:
- Nếu không chỉ có người trong thiên hạ phụ ngươi, còn ngươi lại không dám phụ người trong thiên hạ.

- Các vị là ai?

Tâm tình Tiêu Thu Thủy vẫn còn nằm tại ảo giác về Đường Phương:

- Rút cuộc thì… các vị là ai?!

Cổ họng Tiêu Thu Thủy đã nổi lên một tầng da gà mờ mờ, ba thanh kiếm đó còn lạnh hơn nước suối trong núi sâu.

Ba người đưa mắt nhìn nhau, ung dung chậm rãi thu kiếm về.

- Các vị là ai?

- Rút cuộc thì các vị là ai?

Tiêu Thu Thủy không nhịn được lại hỏi thêm một câu:

- Rút cuộc thì Đường Phương đang ở đâu?

Mấy người Trần Kiến Quỷ,Tần Phong Bát, Lưu Hữu, Hoàng Phủ Tuyền đều nghe thấy tiếng Tiêu Thu Thủy liên tiếp truy hỏi.

Giữa mây trắng mù mịt, họ lại chẳng nhìn thấy gì.

Họ đều muốn vượt qua vách núi. Nhưng một luồng kiếm khí sắc bén… Không, có lẽ là thiên địa chi khí hùng hậu, chặt đứt dũng khí tiến lên của họ, phá nát nhịp bước đi lên của họ.

Loại tinh khí đó mạnh mẽ không gì sánh được, mọi người lần đầu tiên gặp phải.

Phí Sĩ Lý đi đầu tiên cũng gặp cảnh tương tự, y muốn quay lại cứu viện, nhưng không xông phá nổi màn kình khí vô hình đó.

Trong lúc hai bên trước sau đều đang do dự, ngập ngừng thì ba người kia đã từ từ lẫn vào giữa mây mù, biến thành lúc ẩn lúc hiện.

- Các ngươi không được đi!

Tiêu Thu Thủy vung kiếm, giận giữ quát hỏi:

- Đường Phương đâu?!

...Tiếng sáo, tiếng đàn, tiếng nhị hồ vẫn như thế.

Chỉ là tất cả trên thế gian đều như trời cao mây trắng, mọi thứ trong đời người đều là biến đổi, giống như màn sương mù đến đi đi này, đưa tay nắm lấy, đều không phải là thực chất. Những chiến dịch lúc Tiêu Thu Thủy thanh niên, thiếu niên, huynh đệ, địa danh, chuyện cũ, không gì không hiển hiện ngay trước mắt. Trước Thính Vũ lâu, dưới gốc thông cùng bạn bè luyện võ, một đám huynh đệ nhỏ máu ăn thề, lập định đại chí muốn làm trong sạch thiên hạ, trận đấu tìm đường sống trong cái chết trên Cửu Long bôn giang, đêm tối mỹ lệ ôn nhu lúc lần đầu tiên gặp Đường Phương...

Lúc này trên không thấy trời, dưới không thấy đất, thứ chạm vào chỉ có đá núi, bốn phía đều là mông lung...
Trên không tới trời, dưới không đến đất.

Kiếm khí vi vu.

Tiêu Thu Thủy rút kiếm ra. Kiếm khí của hắn bay múa, chưởng đánh tám phương, qua lại giữa tiếng nhạc cùng kiếm pháp mau chóng, phiêu hốt, thoắt ẩn thoắt hiện.

... Hắn dù sao cũng đã không trời không đất, cả không gian chỉ còn lại chính mình.

Hắn dốc hết tất cả sức lực, phát huy võ thuật đến mức lâm ly trí tận.

Vạn cổ vân tiêu nhất hồng mao. Hắn chỉ là một người cầm kiếm quyết đấu, muốn hoàn thành sinh mệnh của mình, muốn vượt qua tất cả mọi trở ngại trước mắt.

Y phục tung bay, nhạc điệu du tẩu. Đột nhiên ba thanh kiếm nhất tề đè chặt thân kiếm hắn.

Nhị hồ, sáo, đàn cầm thì lại đồng loạt đánh về phía hắn.

Sau lưng là vách đá cứng rắn, lên không tới trời, dưới không đến đất... Tiêu Thu Thủy muốn xuất chưởng, nhưng đối phương dùng nhạc khí, không phải là binh khí...

.... Cái gì mà binh khí, nhạc khí, tất cả đều như nhau cả!

Hắn đánh ra một chưởng, phá nát ba món nhạc khí.

... Tiếng nhạc vụt tắt.

Trong khe núi cao ngất như còn vang vọng tiếng ong ong tàn lưu của âm nhạc vụt ngưng.

Chỉ nghe Ôn Diễm Dương hô lớn:

- Tốt!

Giọng nói trong trẻo của Giang Tú Âm:

- Nếu hỏi chúng ta là ai thì chờ lần sau gặp mặt.

Đăng Điêu Lương nói:

- Chúng ta đi!

Ba tiếng vang lên, chỉ thấy ba bóng người một đen, một vàng, một trắng bay chênh chếch xuống vách lá, chỉ trong khoảnh khắc đã biến mất.

Tiêu Thu Thủy giống như vẫn đang ngây ngốc.

.... Nhạc vận như đã tiêu tan...

Đến khi mấy người Hoàng Phủ Tuyền có thể qua được chỗ vách đá đó thì Tiêu Thu Thủy đã từ Diêu tử phiên thân leo sang bờ đối diện.

Phí Sĩ Lý lo đến độ mồ hôi đầm đìa, đỡ hắn dậy, đang muốn hỏi hắn rút cuộc đã có chuyện gì thì chỉ thấy sắc mặt Tiêu Thu Thủy trắng bệch, ánh mắt kỳ lạ nhưng sâu không thấy đáy, lại còn hỏi ngược Phí Sĩ Lý một câu:

- Ở chỗ nào?

- Cái gì ở chỗ nào?

Phí Sĩ Lý nhất thời không hiểu nổi.

- Kỳ Đình.

- À, ở ngay phía trước.

- Tốt, đi lên phía trước.

Tiêu Thu Thủy ngước nhìn khuôn mặt không có ngũ quan của Phí Sĩ Lý, ngũ quan phải chờ sau khi trả thù xong mới có thể để lộ ra, chỉ nói một câu như vậy.

... Rút cuộc là đã xảy ra chuyện gì?

Phí Sĩ Lý thầm nghĩ trong lòng.

... Chẳng lẽ ngay mới vừa rồi, bên vách đá đã xảy ra chuyện gì đó khiến Tiêu Thu Thủy như tái sinh làm người?

Hết

Quyển 7 - Chương 1: Mặc đao, ma trượng

Cuối cùng cũng đến Kỳ Đình.

Trên Kỳ Đình, đại cục đã định.

Gần đình có bảy, tám thi thể, tất nhiên là đều là người nhà họ Phí.

Bên ngoài ngôi đình dựng bằng thép ròng, bốn hướng đông, tây, nam, bắc, mỗi phương có một người, nón trúc che mặt, áo màu tươi mới, chính là cao thủ tộc Thượng Quan.

Chỉ có bên trong đình là không có người chết.

Hơn nữa còn có người sống.

Hai người đang sống.

Hai người sống sờ sờ, đang đánh cờ.

Một người ngồi, một người đứng.

Người đang ngồi giống như đã ngồi rất lâu, rất lâu rồi, lưng cong gù, lông mày nhíu chặt, hai mắt cũng như sắp không mở ra nổi nữa, nhưng ông ta ung dung ngồi đó, vẫn khiến người ta có cảm giác vững chãi như bàn thạch.

Người đang đứng, thoải mái tùy tiện đứng, một chân đạp ghế đá, một tay đỡ cằm, nhưng lại khiến người ta có cảm giác hiên ngang ngạo nghễ như thông cao đón gió.

Bên mi phải người đang ngồi có một vết sẹo rất sâu, là dấu vết bị một mũi thiết tật lê cắm vào. Đó là kết quả năm xưa ông ta giao đấu với đệ nhất cao thủ Đường môn Đường Nghiêu Thuấn năm xưa. Ám khí đó cắt đứt đường mi ông ta nhưng ông ta cũng là người sống sót duy nhất trong tất cả các trận chiến cả đời Đường Nghiêu Thuấn.

Thế nhưng hiện tại ông ta đang phải đối mặt với một tàn cục.

Cờ tàn.

Tất cả mọi quân sống bị giết chết, mọi đường lui bị khóa kín, mọi tiên cơ đều mất hết, mọi thủ thế đều tuyệt vọng, một người nếu như đã đến nước như thế cờ này thì chỉ còn nước nhảy xuống núi tìm cái chết.

Mà hiện tại ông ta đang phải đối diện với chính một thế cờ như vậy.

Ông ta thở dài.

Đối phương nhấc quân cờ lên, quyết đoán hạ xuống một nước.

Nước chết. Ông ta đã không còn đường sống.

Đối phương hiển nhiên cũng đã nhìn ra được điểm này, hơn nữa còn đoan chắc điểm ấy. Y đưa tay khẽ đẩy nón trúc trên đầu lên, lộ ra khuôn mặt dữ tợn đầy vết đao, phảng phất như cũng thở dài một tiếng, nói:

- Ngươi không còn đường nữa.

Lời nói không khỏi có chút tiếc nuối.

Ông lão đang ngồi thu hai tay vào trong hai ống tay áo, vai so lên thật cao, rùng mình liên tục chín lần, cuối cùng cũng thở ra một hơi khói trắng mờ, nói:

- Ván cờ này ta thua rồi.

Người đang đứng chính là tộc trưởng tộc Thượng Quan, Thượng Quan Vọng, y hỏi:

- Ngươi muốn tự sát là còn muốn ta ra tay?

Người đang ngồi ngước nhìn lên:

- Tại sao?

- Hóa ra ngươi không hiểu?

Thượng Quan Vọng bật cười tàn khốc:

- Trên giang hồ, thất bại cũng có nghĩa là chết.

- Ồ.

Người đang ngồi như bừng tỉnh, đáp:

- Thế cờ của ta tuy đã bại, thứ chết chỉ là quân cờ, không phải ta.

- Ta không thể chết.

Trong mắt người đang ngồi bắn ra ánh sáng sắc lạnh:

- Ta còn chưa thất bại.

- Bởi vì trong lòng ta còn có sinh cơ.

Người đang ngồi đương nhiên là lão đại Phí gia, Phí Ngư Tiều.

Thượng Quan Vọng nhìn ông ta, ánh mắt lại sinh hàn mang giống như mũi đao, tựa như chưa từng gặp mặt người này.

Lúc này nhóm Tiêu Thu Thủy vừa đúng lúc đi qua Diêu tử phiên thân, lên tới Bác Đài.

Tiêu Thu Thủy từ xa trông thấy hai người này hạ cờ liền biết định lực, nội lực của hai người này đều không thể coi thường.

Quân cờ trong Kỳ Đình rất lớn, ngoài ra còn được đúc bằng sắt, hai người không ngờ lại tiện tay nhấc lên đặt xuống như bình thường, không hề có chút cố gắng nào.... muốn vậy cần công lực phi thường.

Bên ngoài đình có nhiều người chết như thế, không cần biết là người bên mình hay là kẻ địch, ít nhất đều phải qua một trường chém giết kinh tâm động phách, nhưng hai người bình tâm tĩnh khí, ung dung đấu cờ... muốn vậy cũng cần định lực phi thường.

Tiêu Thu Thủy vừa bước tới, mấy người đi lập tức hành động.

Hành động cực kỳ nhanh chóng. Loáng cái, Tiêu Thu Thủy đã biến thành ngôi đình kia, bọn họ thì giống như thế cờ trong đình, chặn đứng đường công hoặc đường lùi của Tiêu Thu Thủy.

Hiện tại Tiêu Thu Thủy chỉ còn một con đường... nhảy xuống dưới.

Phía dưới là vách núi, vách núi sâu hun hút ngay cả diều hâu cũng không bay lên được.

Cho nên đường nhảy xuống là đường chết.

Mà trước mắt Tiêu Thu Thủy chỉ có một con đường như vậy.

Tiêu Thu Thủy có chịu đi hay không?

Thượng Quan Vọng cười nói:

- Ngươi hiện tại đương nhiên là chỉ có một con đường.

- Quay trở về!

Ánh mắt Thượng Quan Vọng lấp lóe tinh quang:

- Ngươi đánh tiên phong có công, ta đáp ứng giữa đường không ra tay với ngươi.

Tiêu Thu Thủy lắc đầu.

Trong mắt Thượng Quan vọng bùng lên sát khí, một con chim sẻ không biết tại sao lại bay lên được chỗ này rồi đột ngột rơi xuống vách núi, chỉ khẽ thoáng qua trước mắt mọi người.

- Nếu như ngươi là kẻ giữ lời thì họ Phí đã không có ngày hôm nay rồi.

Tiêu Thu Thủy nói:

- Phí huynh khang lệ cũng đã không cần phải làm một đôi vợ chồng không có mặt mũi.

Phí Sĩ Lý, Hoàng Phủ Tuyền kích động đến toàn thân phát rút, dợm muốn tiến lên, Tiêu Thu Thủy đưa tay ngăn lại.

Ánh mắt Thượng Quan Vọng như sắc lưỡi dao, lạnh như một mũi châm sắt:

- Bọn chúng đã kể hết mọi chuyện cho ngươi biết.

Ánh mắt Tiêu Thu Thủy quét trở lại, giống như một cây búa sắt đập lên mũi châm, hoa lửa bắn tung:

- Nếu muốn người khác không biết, trừ phi là đừng làm.

Thượng Quan Vọng bật cười giận giữ, khuôn mặt ngang dọc vết đao đầy vẻ đáng sợ khôn tả:

- Nếu như không có Lam phượng hoàng chỉ đường, ngươi sao có thể tìm được đến Hoa Sơn? Như vậy bạn bè ngươi chết chắc. Lam phượng hoàng là người của Liễu Tùy Phong, Liễu Ngũ là tâm phúc của Lý bang chủ, còn bọn ta cũng là người ủng hộ Quyền Lực bang. Ngươi đối đầu với bọn ta, đã suy nghĩ kỹ càng chưa?

- Ta không cần lo lắng.

Tiêu Thu thủy nghiêm mặt đáp:

- Nếu như Quyền Lực bang lợi dụng ta để diệt trừ họ Phí, đầu tiên là chưa được ta đồng ý.

- Ta là người không chịu bị lợi dụng.

Tiêu Thu Thủy nghiêm nghị nói.

- Nhưng ngươi đã giết rất nhiều người nhà họ Phí, ngoài ra họ Phí còn bắt giữ bạn bè ngươi.

Thượng Quan Vọng cười khặc khặc:

- Họ Phí với ngươi, thù sâu như biển.

- Không phải thù sâu.

Tiêu Thu Thủy lạnh lùng đáp:

- Bọn họ cũng không sát hại bằng hữu của ta, hơn nữa còn chuẩn bị thả họ ra.

- Đúng là ta đã giết không ít người nhà họ Phí, họ Phí cũng sát hại ông bà ngoại ta!

Tiêu Thu Thủy chậm rãi nói:

- Có điều, ta có thể tạm gác chuyện báo thù sang một bên, giải quyết loại thừa lúc người khác gặp nguy như ngươi trước rồi tính sau.

- Ngươi quả nhiên là khác với những loại thiếu niên máu nóng bình thường, ta đã đánh giá thấp ngươi.

Thượng Quan Vọng nheo mắt lại, lộ ra vẻ xảo trá, âm độc:

- Có điều, ngươi nghĩ dựa vào chút tài năng của ngươi là có thể đấu lại được bọn ta sao?

Tiêu Thu Thủy không đáp mà hỏi ngược lại:

- Cao thủ đại biểu cho tộc Thượng Quan chỉ có năm người các ngươi?

Hắn còn bồi thêm một câu:

- Chính là năm người các ngươi?

Thượng Quan Vọng vì hàm ý sỉ nhục trong câu hỏi đó mà biến sắc, vết đao đầy mặt càng thêm đáng sợ.

Phí Ngư Tiều một mực đứng nhìn hai người đối thoại, sắc mặt lộ vẻ trầm tư, lúc này liền nói:

- Bọn ta diệt trừ người tộc Thượng Quan trước rồi sẽ quyết một trận tử chiến với cậu.

Ông ta hướng về phía Tiêu Thu Thủy nói, từ “cậu” ở đây đương nhiên là để nói với Tiêu Thu Thủy.

Trong lòng Tiêu Thu Thủy bỗng dưng thấy cảm động không rõ nguyên do.

Lời Phí Ngư Tiều nói không chút lựa ý, nhưng rất thành thực, nếu như không thành thực thì ông ta đã không ngốc đến mức bị Thượng Quan Vọng, Chu đại thiên vương lợi dụng mà bắt giữ mấy người Lương Đấu để uy hiếp Tiêu Thu Thủy giao ra Thiên hạ Anh hùng lệnh.

Cho dù sau khi đánh lui kẻ địch, Phí Ngư Tiều sẽ quyết một trận tử chiến với mình thì Tiêu Thu Thủy vẫn muốn cùng Phí Ngư Tiều đẩy lùi người tộc Thượng Quan trước.

Tộc Thượng Quan quá hèn hạ.

Lúc này người bao vây Tiêu Thu Thủy bỗng cùng bước thêm một bước.

Bước thêm một bước, tức là tiến lên một bước, cũng có nghĩa tiền gần Tiêu Thu Thủy thêm một bước.

Vòng bao vây đột ngột thu hẹp, sát khí mạnh mẽ, sắc bén khiến cho bất kỳ ai cũng phải lùi về phía sau ít nhất là một bước.

Tiêu Thu Thủy cũng muốn trước lùi nửa bước, kéo giãn cự ly, chuẩn bị tốt tư thế tiện cho việc phản kích.

Nhưng trong khoảnh khắc đó, hắn cường hành ép bước chân đang muốn lùi phải dừng lại.

Không thể lùi, tuyệt đối không thể lùi!

Lùi chính là đường chết!

Chỉ cần có ý muốn lùi, vô hình chung là đã thừa nhận đường chết!

Hơn nữa bốn người này phối hợp không chút sơ hở, sát khí tỏa ra cực mạnh, không nghi ngờ gì là đã phối hợp với nhau suốt mấy chục năm, bao vây là để ép lùi kẻ địch, trước đoạt mất dũng khí, sau đoạt hồn phách!

Bốn người thấy Tiêu Thủ Thủy có ý lùi, ngũ hành luân đeo bên hông chuẩn bị xuất thủ, một đòn giết địch!

Đúng lúc đó, Tiêu Thủ Thủy đột nhiên dừng lại.

Kiếm khí lăng lệ dồn dập ép ngược lại.

Một chiêu này tuy không chút âm thanh nhưng còn hơn cả sấm sét lôi đình, bốn người trong khoảnh khắc điện quan hỏa thạch, bước chân tiến lên như đụng phải tường sắt, do dự lùi ngược lại nửa bước!

Cùng lúc ấy, Tiêu Thủ Thủy ra tay!

Hắn vung kiếm chém ngang hông, tử điện xuyên vân, thế không thể cản!

Bốn người thoáng ngây ra, Thượng Quan Vọng ở trong đình quát lớn:

- Trở về!

Bốn người giật mình, chia làm bốn đường, bay về trong đình!

Đây là lần đầu tiên từ sau khi được tám đại cao thủ chỉ bảo, Tiêu Thủ Thủy xuất kích thất bại.

Bốn người, bốn màu y phục, giữa chốn sông núi mênh mang như tranh thủy mặc, lóe lên một đường bắt mắt, lập tức hạ xuống trong đình.

Trong bốn người này, không còn một ai dám khinh thường gã thanh niên tên gọi Tiêu Thủ Thủy này nữa.

Một kiếm vừa rồi của Tiêu Thủ Thủy, không nghi ngờ gì đã chấn nhiếp hồn phách của họ, nếu không phải Thượng Quan Vọng kịp thời kêu gọi thì sợ rằng bốn người đã hồn bay cửu tiêu rồi.

Thượng Quan Vọng cũng thần sắc ngưng trọng, trầm giọng nói:

- Chuẩn bị Tứ Tượng trận pháp!

Bốn người gật đầu, rút từ bên hông ra âm dương luân, nhật nguyệt luân, long phượng luân, kim ngân luân. Bọn họ cực kỳ tự tin, Tiêu Thủ Thủy dù mạnh cũng không thể mạnh hơn được Tứ Tượng trận mà Liễu Tùy Phong cũng phải thừa nhận là còn hơn Lưỡng Nghi kiếm trận của Võ Đang, sánh ngang với Thập bát La hán trận của Thiếu Lâm. Tộc Thượng Quan có thể tồn tại đứng vững đến hôm nay cũng phần nhiều là nhờ vào trận thế này.

Thượng Quan Vọng thủy chung chỉ chú tâm vào Phí Ngư Tiều.

Chỉ cần Phí Ngư Tiều thoáng động, y sẽ lập tức ra tay.

Ngũ Hành trận thế do y cùng bốn ái tướng hợp thành còn mạnh hơn Tứ Tượng trận cả chục lần, kiên cố không gì phá được.

Đáng tiếc Phí Ngư Tiều không hề động.

Ông ta chỉ cười.

Nụ cười vô cùng tang thương.

- Thượng Quan, oan có đầu, nợ có chủ, ngươi không chạy thoát nổi đâu.

Thượng Quan Vọng đang muốn tìm hiểu xem tại sao Phí Ngư Tiều lại nói như vậy thì người áo vàng bên cạnh y bỗng kêu thảm, ngã xuống.

Hắn bị chém ngang lưng thành hai đoạn, Thượng Quan Vọng vừa kinh hãi, vừa giận giữ, cùng lúc ấy, người áo xanh đứng đối diện cũng thét lên đau đớn.

Thượng Quan Vọng vội quát:

- Mau lui!

Kỳ thực không cần Thượng Quan Vọng ra lệnh, hai người còn lại đã nhanh như đạn bắn, bay ra ngoài đình, cực kỳ hoảng sợ, trợn mắt há mồm ngây ngốc.

Chỉ thấy một ông lão còn già nua hơn, gầy gò hơn cả Phí Ngư Tiều chui ra từ dưới sàn đình, đang rút một thanh đao đen kịt như mực ra khỏi bụng người áo xanh. Ông ta chỉ có một chân, ống chân phải trống rỗng, trên mặt cũng mang một nụ cười trống rỗng:

- Thế nào, họ Thượng Quan kia? Kỳ môn độn giáp của nhà họ Phí vẫn là tài cao một bậc phải không?

Thượng Quan Vọng lập tức vung quyền đánh tan nón trúc trên đầu mình, lộ ra khuôn mặt đầy vết sẹo giống như ma quỷ, lại gào lên cũng như là vừa nhìn thấy quỷ vậy:

- Ngươi còn chưa chết? Ngươi là Phí Cừu? Ngươi vẫn chưa chết!

Người đó bật cười quái dị, the thé đáp:

- Không sai, ta là Phí Cừu, ta còn chưa chết.

Thượng Quan Vọng rít lên:

- Ngươi... ngươi... ngươi không phải đã chết rồi sao? Hôm đó ta rõ ràng đã đánh một trượng trúng gáy ngươi...

Phí Cừu cười khặc khặc:

- Không sai, ngươi đúng là đánh trúng ta, ngay tại huyệt Ngọc Chẩm, ngươi xem...

Ông ta chỉ vào sau gáy, trên xương đầu quả nhiên có một chỗ lõm xuống, có thế thấy rõ thương tổn nhát trượng ngày đó để lại:

- Nhưng mà ta vẫn không chết, ta còn sống, ta sống để giết ngươi

Thượng Quan Vọng lắp bắp:

- Ngươi... ngươi... ngươi....

Liên tục mấy tiếng “ngươi”, kinh sợ có dư, không nói tiếp được nữa.

Phí Cừu cười rin rít:

- Tối đó ngươi lấy oán báo ân, đánh lén trúng ta, ta chịu một đòn, trước khi ngất xỉu đã dùng thanh đao này...

Ông ta giơ thanh đao đen kịt như mực lên, vẻ sợ hãi trong mắt Thượng Quan Vọng càng đậm.

- .... Chém trúng ngươi mười mấy đao liên tiếp, ngươi vậy mà vẫn có thể giấu mặt bỏ chạy... Điểm đó đến cả ta cũng phải bội phục ngươi.

Lúc này Phí Ngư Tiều bỗng lên tiếng:

- Thượng Quan Vọng, ngươi đã không còn hy vọng nữa.

Trước khi Tứ Tượng trận thế, Ngũ Hành trận thế của Thượng Quan Vọng bị phá, không ai dám nói ra câu này.

Nhưng mà ma xui quỷ khiến, sự chú ý của năm người Thượng Quan Vọng bị Tiêu Thu Thủy làm phân tán, tạo thành cơ hội đủ để Phí Cừu một đòn đắc thủ, liên tục giết chết hai người, khiến cho trận thức của Thượng Quan Vọng không thể vận hành, lại thêm vợ chồng Phí Sĩ Lý, Hoàng Phủ Tuyền, cùng với mấy người Tiêu Thu Thủy, Trần Kiến Quỷ, Tần Phong Bát, Lưu Hữu liên thủ, Thượng Quan Vọng đã hoàn toàn rơi xuống hạ phong.

Điểm này Phí Ngư Tiều hoàn toàn rõ ràng! Không có sự xuất hiện của Tiêu Thu Thủy, cho dù ông ta đã sớm biết cha mình Phí Cừu ẩn nấp phía dưới bàn thì cũng không thể nhanh chóng trực diện, thuận lợi thành công như vậy.

Nhưng ông ta mở miệng, vẫn tiếp tục vạch rõ với Tiêu Thu Thủy:

- Tiêu thiếu hiệp, hiện tại họ Phí với tộc Thượng Quan gần như thế quân lực địch, cậu có thể không quản, mặc cho bọn ta đối đầu.

Ánh mắt Thượng Quan Vọng chớp động:

- Tiêu đại hiệp, chỉ sợ bọn chúng giết được thỏ săn rồi liền muốn huy đi cung bắn... Trước tiên giúp ta tiêu diệt bọn chúng rồi cứu bằng hữu của cậu mới là cách ổn thỏa.

Tiêu Thu Thủy tai nghe mắt thấy, chứng kiến hai nhà tàn sát lẫn nhau, thật sự không đành lòng, không nhịn được nói:

- Các người... Hai nhà sao phải khổ như vậy... Thân là Thiên hạ tam đại kỳ môn, cho dù... Cho dù... Các người tiêu diệt được nhà kia thì vẫn còn... Vẫn còn Mộ Dung thế gia đứng hàng đệ nhất cơ mà!

Thượng Quan Vọng cười lạnh đáp:

- Mộ Dung thế gia? Quyền Lực bang còn để Mộ Dung thế gia đắc ý thêm hai năm nữa mới là chuyện lạ!Tiêu Thu Thủy trong lòng phát lạnh... Vụt nhớ tới ánh mắt chất chưa đại chí của Lý Trầm Chu, cùng ánh mắt nhạt như nước xuân của Liễu Tùy Phong, đột nhiên hai đồng tử phảng phất như lớn lên, biến thành ánh mắt nóng rực, cuồng loạn, giống như hai đoàn lửa, thiêu đốt bừng bừng... Rõ ràng là nóng cháy, Tiêu Thu Thủy lại không nén nổi rùng mình mấy cái.

Phí Ngư Tiều trầm giọng nói:

- Tiêu Thu Thủy... Nếu như cả hai nhà đều không giúp thì xin đứng sang một bên.. Chờ xử lý xong người tộc Thượng Quan bọn ta sẽ thả bằng hữu của cậu. Chuyện Thiên hạ Anh hùng lệnh coi như không nhắc tới nữa, còn về chuyện tử thương coi như bọn ta gieo gió gặt bão, không liên quan đến cậu.

Tiêu Thu Thủy yên lặng, Thượng Quan Vọng thấy Tiêu Thu Thủy không giúp bên nào cả, chung quy cũng trút được một gánh nặng trong lòng, từ từ rút ra một cây gậy ngắn đeo bên hông.

Nụ cười Phí Cừu cứng lại trên mặt, ánh mắt ngây ngốc lúc này trông lại càng trống rỗng!

- Đó là Hàng ma trượng của ngươi?

Thượng Quan Vọng phát ra một âm thanh gần như đặc quánh, ánh mắt cũng bắn ra hung quang như ma quỷ:

- Không sai... Đây là ma trượng hôm nay sẽ lấy cái đầu trên cổ ngươi.

- Ha ha ha...

Phí Cừu vụt cười lớn:

- Mặc đao đấu ma trượng! Mặc đao họ Phí đấu ma trượng tộc Thượng Quan... Ha ha ha! Hôm nay thật đúng là náo nhiệt...

Đúng lúc này, đầu trượng Thượng Quan Vọng đột nhiên bắn ra một chùm kim châm nhỏ như lông châu, phun thẳng vào đầu Phí Cừu.

Phí Cừu vẫn đang cười.

Mắt thấy kim sắp bắn tới, mặc đao của ông ta vụt chắn ngang.

Một thanh mặc đao, bỗng dưng biến lớn, biến thành như một cây quạt, hút hết tất cả châm nhỏ.

Nhưng chợt nghe một tiếng kêu thảm, Phí Sĩ Lý ôm bụng ngã xuống.

Hóa ra Thượng Quan Vọng bắn ra kim châm về phía Phí Cừu, đồng thời phần đuôi trượng cũng phun ra một mũi bạch cốt châm, vô thanh vô thức bắn trúng bụng Phí Sĩ Lý. Một chiêu giương đông kích tây, Phí Sĩ Lý quả nhiên trúng đòn, ngay cả Tiêu Thu Thủy đứng bên cạnh cũng không ngờ đối phương như thú bị vây, ra đòn ngoan độc đến vậy, nhất thời không kịp giúp đỡ, Phí Sĩ Lý đã sắc mặt xanh mét, gục xuống.

Chỉ nghe Hoàng Phủ Tuyền kêu khóc:

- Nhị ca...

Tiêu Thu Thủy chỉ cảm thấy rùng mình, cũng không khỏi lòng đầy căm phẫn, lúc này chợt nghe “phốc phốc” hai tiếng, Phí Ngư Tiều bắn ra hai quân cờ sắt về phía người áo đỏ và người áo lam! Thượng Quan Vọng giao đấu với Phí Cừu vài chiêu, binh khí kỳ dị trong tay hai người càng xuất đủ quỷ chiêu, sát chiêu. Thượng Quan Vọng quay người quát lên:

- Đừng có đỡ cờ!

Hai người đỏ, lam đồng loạt nhảy tránh. “Ầm” một tiếng, quân cờ đánh trượt, không ngờ lại nổ tung. Hai người trong lúc nhảy tránh đã tháo bỏ nón trúc, xoay tròn ném thẳng tới chỗ Phí Ngư Tiều!

Hóa ra bên rìa nón trúc có gắn dao sắc lấp láng ánh xanh, hiển nhiên là đã bôi kịch độc. Phí Ngư Kiều trong khói bụi thuốc nổ không ngờ lại như không tránh được, thân hình cong vẹo, “xoẹt xoẹt” hai tiếng, bị vành nón cắt trúng!

Người áo đỏ vung nhật nguyệt song luân, reo lên:

- Trúng rồi!

Người áo xanh sắc mặt ngưng trọng, cản lại nói:

- Không đúng...

Đúng lúc này, Phí Ngư Tiều bỗng như ma quỷ, hiện lên từ sau lưng hai người, đánh ra hai chưởng.

Nhưng hai người đó phản ứng cũng cực nhanh, trong lúc ngàn cân treo sợi tóc không ngờ lại chìm người xuống đất. Phí Ngư Tiều sắc mặt vụt biến, quát:

- Trước mặt ta mà cũng dám dùng thuật độn thổ!

“Phụp phụp” hai tiếng, hai chưởng cắm thẳng xuống đất!

Tiêu Thu Thủy trông thấy cảnh tượng này vụt nhớ tới Lạc địa sinh căn Mã Cảnh Chung... Anh ta cũng dùng một chiêu như thế, giết chết Thiên Thủ nhân ma Đồ Cổn... Bây giờ anh ta đã chết, vợ anh ta Âu Dương San Nhi không biết ra sao rồi?

Nhưng huyết quang hiện tại còn lăng lệ hơn gấp mười lần!

Phí Ngư Tiều rút tay phải lên, bàn tay đưa ra không ngờ còn mang theo một trái tim người sống sờ sờ, ngay cả Lưu Hữu trước nay vốn to gan trông thấy vậy cũng thiếu chút nữa thì ngất xỉu.

Nhưng khi Phí Ngư Tiều rút cánh tay kia ra thì năm ngón tay đã bị chặt đứt. Ông ta đau đến sắc mặt trắng bệch, đồng thời, một bóng người áo lam phá đất mà ra, giống như linh xà chui vào trong một gốc tùng cạnh Kỳ Đình.

Phí Ngư Tiều tức giận quát:

- Tàng mộc?

Tay vung lên, cây tùng liền nổ tung, vỡ tan thành nhiều mảnh, bắn lên giữa không trung, một bóng người màu lam lao thẳng xuống.

Tiêu Thu Thủy bây giờ mới thực sự được chứng kiến kỳ môn dị thuật của Tam đại kỳ môn võ lâm: Mộ Dung, Thượng Quan, Phí. Lúc này Phí Ngư Tiều giống như mọc thêm một đôi cánh lớn, bay lên không trung, chặn giết người rơi xuống!

Bên phía Bác Đài cũng đánh đến kịch liệt.

Đột nhiên bóng người đan xen, Phí Cừu phóng vụt lên cao!

Lúc này người áo lam vừa đúng phóng qua Kỳ Đình.

Thanh mặc đao của Phí Cừu chợt biến thành một cây trường mâu.

Còn đao làm thế nào biến thành mâu thì thực nhanh như điện chớp, không cách nào nhìn rõ ràng. Trong một sát na, đao đã biến mâu, mâu đã bắn ra, đâm thẳng vào bụng người áo lam!

Người áo lam gào thảm, ngã xuống, bụng đập xuống đất, mâu xuyên lưng mà ra!

Máu tươi cũng đồng thời bắn tung!

Phí Cừu một đòn giết chết người áo lam, nhưng khi hạ xuống do chỉ có một chân nên thân hình quỳ phục, mũi hàng ma trượng của Thượng Quan Vọng đột nhiên bắn ra một mũi phi trảo!

Phi trảo bắt trúng bả vai Phí Cừu, cuối trảo có một sợi thừng sắt. Thượng Quan Vọng vận lực kéo mạnh, trảo lập tức cắm sâu tận xương, kéo Phí Cừu về phía mình.

Nhưng hai tay vốn trống không của Phí Cừu bỗng cắm vào bên hông, lập tức có thêm một đôi găng tay. Găng tay màu đen cắm đầy lưỡi sắc như răng thú, khiến người ta không rét mà run.

Ông ta tuy bị thương nhưng đấu chí ngày trước vẫn chưa tiêu, muốn cùng Thượng Quan Vọng cần thân giao chiến. Nhưng hàng ma trượng trong tay Thượng Quan Vọng bỗng kêu “rắc” một tiếng, tách ra làm ba đoạn, biến thành tam tiết côn, có thể đỡ gần, có thể đánh xa, tay cong lại đã chặn trúng cổ họng Phí Cừu!

Phí Cừu tức khắc lè dài lưỡi, mắt trợn trừng, nhưng hai tay đeo găng của ông ta cũng lập tức bắt tới tam tiết côn.

Chỉ nghe “lắc rắc” hai tiếng, hai đoạn đầu đuôi tam tiết côn vậy mà lại bị Phí Cừu dùng tay bẻ gãy.

Nhưng Thượng Quan Vọng lập tức vứt bỏ hai đoạn đầu đuôi tam tiết côn, nắm chặt lấy phần giữa, kéo mạnh từ trái sang phải. Cổ họng Phí Cừu lập tức phun máu như mưa, miệng ộc ra một ngụm máu loãng.

Hóa ra ở giữa đoạn côn thứ hai có gắng gai nhọn như răng cưa, bật ra theo thân côn, Thượng Quan Vọng kéo mạnh như vậy, lập tức lấy mạng Phí Cừu.

Phí Cừu trợn trừng mắt, ôm lấy cổ họng, loạng choạng muốn ngã. Ông ta với Thượng Quan Vọng tử địch nhiều năm, cuối cùng vẫn bỏ mạng dưới tay đối phương, tự nhiên là không cam tâm. Nhưng Thượng Quan Vọng vì đối phó ông ta cũng đã dốc hết toàn lực, ngay cả vũ khí trong tay cũng hỏng mất, y bỗng gào lên một tiếng, nhảy bậy dậy.

Sau khi y gào lên, Tiêu Thu Thủy mới phát hiện Phí Ngư Tiều đã đứng sau lưng y, dùng một ánh mắt băng giá, tàn độc, lạnh lùng nhìn Thương Quan Vọng đao kêu thét.

Thượng Quan Vọng nhảy lên, hạ xuống, lưng dựa vào cột đình, tay phải bám tường, lưng sát vào tường, tại trường ai cũng có thể ngửi thấy một mùi khét lẹt!

- Ngươi... ngươi...

Phí Ngư Tiều trầm giọng nói:

- Ngươi xong rồi.

Thượng Quan Vọng rít lên một tiếng như hổ gầm, gào thét:

- Nói bừa! Ta... Ta còn chưa chết!

Phí Ngư Tiều nheo mắt nhìn y, kỳ lạ là trong mắt lại lộ ra một vẻ bi thương:

- Nhưng đã sắp chết rồi...

- Không, không!

Thượng Quan Vọng ngửa mặt lên trời thét dài, bỗng nhiên tắc lại. Phụp một tiếng, một mũi đao đen kịt như mực chợt xuyên ra trước ngực y!

Y kinh ngạc không tin cúi nhìn mũi đao trước ngực, giọng nói đầy ngạc nhiên và khí tin:

- Ta... Ta cuối cùng... Vẫn chết dưới thanh mặc đao này.

Chỉ thấy sau lưng y, Hoàng Phủ Tuyền rút trường mâu cắm trên bụng người áo lam, hợp lại thành đao, đâm lén Thượng Quan Vọng, cười thê thảm nói:

- Không sai... Ngươi cuối cùng vẫn chết dưới tay bọn ta...

Chỉ nghe Phí Ngư Tiều hét lên một tiếng gấp rút:

- Mau buông tay...

Đáng tiếc đã muộn rồi.

Thượng Quan Vọng đã ra đòn, hơn nữa còn ra đòn toàn lực. Một đòn trước khi chết của y mạnh mẽ đến mức nào. Hoàng Phủ Tuyền bị đánh bay ra xa, ngã xuống. Thượng Quan Vọng rít lên, xoay trong lao tới, Tiêu Thu Thủy cản lại, phản kích. Thượng quan Vọng hơi lùi, cát đá trơn tuột, y biến thành một tiếng thét dài, rơi thẳng xuống vách đá sâu vạn trượng. Lưu Hữu đỡ lấy Hoàng Phủ Tuyền, Hoàng Phủ Tuyền đã thở ra nhiều, hít vào ít, ánh mắt lại sáng bừng, giống như rất sảng khoái.

- ... Mau đưa tôi đến chỗ ngoại tử.

Nàng ta bò đến bên cạnh thi thế Phí Sĩ Lý, cười thảm đưa tay vuốt lên mặt, xé rách lớp da phủ trên mặt Phí Sĩ Lý, để lộ ra khuôn mặt vốn mi thanh mục tú:

- Nhị ca, chúng ta cuối cùng cũng có thể... Cuối cùng cũng có thể lấy mặt thật gặp người rồi...

Nói đoạn nàng cũng xé rách da trên mặt mình, hiển hộ khuôn mặt xinh đẹp, mỉm cười đau thương:

- ...Thù lớn đã trả, lần này có thể... Có thể không thẹn với lòng rồi... Đáng tiếc họ Phí vô hậu, họ Hoàng Phủ cũng không còn người trả thù nữa rồi...

Nói xong nàng nắm lấy tay chồng mình, tắt thở. Nhưng lời nói trước lúc nàng ta chết đã để lại cho Tiêu Thu Thủy một nghi vấn... Hoàng Phủ Tuyền xác thực là hậu duệ Hoàng Phủ thế gia năm xưa, chẳng lẽ Hoàng Phủ Cao Kiều không phải sao?

Tiêu Thu Thủy chứng kiến mặc đao cùng ma trượng thiên biến vạn hóa, dị thuật quỷ thần khó lường, cùng với cuộc chém giết thảm khốc như vậy, trong lòng như mang theo một khối sắt lớn, vô cùng nặng nề.

Hai gia tộc lớn danh động võ lâm, bây giờ rơi vào cảnh lưỡng bại câu thương... Còn thảm hơn cả lưỡng bại câu thương, quả thực là ngọc đá cùng tan. Cao thủ hạng nhất của tộc Thượng Quan đã chết sạch, một nhà họ Phí chỉ còn lại mình Phí Ngư Tiều, hơn nữa một bàn tay cũng đã thành tàn phế.

Thật sự phải tàn sát lẫn nhau, tranh đấu lẫn nhau, cắn nuốt, giết chóc mới có thể sinh tồn hay sao?

Khi nhóm Tiêu Thu Thủy muốn rời khỏi Bác Đài, cũng mời Phí Ngư Tiều cùng xuống núi.

Tay phải ông ta bị cắt, chỗ Diêu tử phiên thân của Hoa Sơn hung hiểm như vậy, sợ là không thể dễ dàng qua được.

Trong lòng Tiêu Thu Thủy thật sự nghĩ như thế nên mới mời Phí Ngư Tiều xuống núi, Phí Ngư Tiều lại bi thương cự tuyệt.

- Ta không xuống núi nữa. Họ Phí đã hết rồi, ta ở lại nơi này thôi.

- Nhà cũng không còn nữa, ta xuống núi đã không còn ý nghĩa gì nữa. Các vị tự mình xuống đi.

- Các vị không cần lo cho ta, gia phụ lén lút sống trộm nhiều năm như vậy là vì muốn tự tay đâm chết kẻ thù. Ông ấy muốn ta dẫn trận chiến cuối cùng tới Bác Đài chính là vì ông ấy một chân không tiện đi lại, dẫn dụ đám Thượng Quan Vọng tới chỗ này, khiến hắn không còn đường lui rồi liều chết diệt trừ.

- May mắn có Tiêu thiếu hiệp, khiến cho bọn chúng phân tâm, gia phụ mới có thể liên tiếp giết chết hai tên, phá hủy trận thế của chúng, nếu không, ôi, thực không biết có thể trả nổi mối đại thù này không...

- Gia phụ giấu mình nơi này, đã chuẩn bị lương khô nhiều năm, ngoài ra còn có thông dạo dẫn xuống sườn núi. Chư vị cứ xuống núi đi, đến Nam phong cứu viện đồng bạn. Lão phu ở lại nơi này, chư vị cũng không cần khuyên bảo nữa...

- Dụ bắt người của thiếu hiệp, mưu cầu Thiên hạ Anh hùng lệnh, lại cầu xin Chu đại thiên vương thương xót, là do ta tầm mắt thiển cận... May mà không làm thương tổn nhân mạng. Còn về những người cậu giết khi lên núi cứu người, cho dù không phải do tay cậu thì cũng phải bỏ mạng dưới tay tộc Thượng Quan, coi như là họ Phí gieo gió gặt bão, đáng chịu báo ứng vậy...

Vì thế bốn người Tiêu Thu Thủy bái biệt Phí Ngư Tiều, lại qua Diêu tử phiên thân, tiếp cận Nam phong Hoa Sơn.

Nam phong là đỉnh cao nhất trong năm ngọn Hoa Sơn, trên đỉnh núi có Ngưỡng Thiên trì, quanh năm không khô cạn.

Bên bờ hồ có đúc nhiều chữ lớn, “Thái hoa tuyệt đỉnh”, “Bễ nghễ quần phong”, từ đỉnh núi cúi nhìn Tần Lĩnh, đưa mắt nhìn ra các núi Thái Bạch, Thái Hoa, Chung Nam, thế như quần tinh phủng nguyệt, không nơi vào có được khí phách mênh mông như Nam phong Hoa Sơn.

Từ Nam phong xuống tây có thể đến miếu Lão Quân. Trong thần thoại, Tôn Ngộ Không đại náo thiên cung, nghe nói đã ăn trộm tiên đan của Thái Thượng Lão Quân chính ở chỗ này, bị Ngọc Hoàng đại đế phái thiên binh thiên tướng bắt giữ, ném vào lò luyện đan, luyện suốt bảy bảy bốn chín ngày, Tôn hầu tử mắt lửa ngươi vàng lại xông ra được, ngay một sợi lông cũng không thiêu nổi, về lại Hoa Quả sơn làm chức “Tề Thiên Đại Thánh”.

Hôm nay, người bị giam trong miếu Lão Quân không phải Tôn Ngộ Không nữa mà là một đám hào kiệt võ lâm, trọng nghĩa khinh lợi, Lương Đấu, Mạnh Tương Phùng, Khổng Biệt Ly, Lâm công tử, Đặng Ngọc Bình, Đường Phì, Thiết Tinh Nguyệt, Ân Dương San Nhi.
Tiêu Thu Thủy dùng chìa khóa Phí Sĩ Lý giao cho hắn, lần lượt tháo mở cơ quan, tiến vào trong tiếng hoan hô của anh hùng hổ lệ, tháo mở xiềng xích họ phải mang vì Thiên hạ Anh hùng lệnh.

Lương Đấu thấy Tiêu Thu Thủy đã đến, chỉ bình tĩnh nói một câu:

- Cậu cuối cùng cũng tới rồi.

Tiêu Thu Thủy có cảm giác muốn quỳ xuống vái dài, bởi vì Lương Đấu biết hắn nhất định sẽ tới.

Lương Đấu không hề nhìn nhầm.

Hắn quả nhiên là đã tới.

Thiết Tinh Nguyệt thấy Tiêu Thu Thủy xuất hiện cũng nói một câu:

- Tiên sư thằng nhát gan mẹ như con rùa cha như ba ba đầu trộm đuôi cướp, lão đây tiên nhân bản bản, đạp nát cái mông lừa nhà nó!

Khâu Nam Cố đứng bên cạnh không khỏi hạ giọng hỏi một câu:

- Cậu đang chửi Tiêu đại ca?

Thiết Tinh Nguyệt xụ mặt đáp:

- Không phải.

‘khâu Nam Cố tò mò hỏi:

- Vậy thì cậu nói những lời đó là có ý gì?

Thiết Tinh Nguyệt to tiếng đáp:

- Tôi chỉ có khi nào cực kỳ vui vẻ mới nói những lời đó!

Hắn trừng mắt nhìn Khâu Nam Cố:

- Bây giờ tôi đang vô cùng vui vẻ.

Hắn càng nói hỏa khí càng lớn:

- Nếu như cậu làm loạn lên ở đây, tôi lại càng vui vẻ!

- Càng vui vẻ hơn cả trăm lần!

Hắt hét lên ầm ỹ.

Những người xung quanh đều ngẩn ra, không hiểu hai tên đầu óc đặc sệt này lại đang làm cái trò gì nữa?

Trên đường xuống xuống núi, qua sạn đạo quanh co, bắc đường giữa không trung, nép sáy vào vách núi, cảnh tượng hiểm trở, còn hơn cả Lão Quân lê câu, Thiên Xích Trường, Bách Xích Hạp, thậm chí cả Diêu tử phiên thân cũng không sánh bằng.

Nhưng Thiết Tinh Nguyệt và Khâu Nam Cố lại không vì đường núi hiểm trở mà đóng cái miệng của bọn hắn lại.

- Cậu có thể dừng cái miệng lại được không?

Khâu Nam Cố đột nhiên rất nghiêm túc hỏi Thiết Tinh Nguyệt.

Không ngờ lại chọc vào cả một bài trường ca của Thiết Tinh Nguyệt:

- Tại sao? Tại sao tôi lại phải ngậm miệng lại? Tôi trời sinh ra có một cái miệng, chính dùng để nói chuyện. Khi tôi nói ra thì thao thao bất tuyệt, lưu loát thuần thục, có gì nói nấy, chuyện nào ra chuyện đó... Có gì là không ổn mà cần cậu phải quản? Cậu muốn tôi không nói nữa phải chẳng là ghen tị với khẩu tài trời sinh như tôi? Không có tài hùng biện như tôi nên không cam tâm!

Khâu Nam Cố nổi giận:

- Tôi ghen tị với cậu?

Thiết Tinh Nguyệt cười to:

- Đây là chính miệng cậu tự nói nhé!

Khâu Nam Cố tức tối:

- Tôi bảo cậu không nói nữa chứ không phải bảo cậu ngậm miệng!

Thiết Tinh Nguyệt càng giống như bắt được thóp của đối phương, bật cười ha hả:

- Hi hi, ha ha, được rồi, cậu không có thiên phú ngôn nữ, không giỏi nói chuyện, xem này, xem này, bây giờ vừa nói đã sai rồi... Bảo tôi không nói chuyện không phải ngang với bảo tôi ngậm miệng sao? Chẳng lẽ tôi không dùng miệng nói mà dùng tiếng bụng để nói sao? Cho dù tôi biết tiếng bụng thì cái miệng của tôi không dùng để nói chuyện thì dùng để làm gì? Đánh rắm à?

Khâu Nam Cố tức giận, cắt lời Thiết Tinh Nguyệt:

- Đúng! Cái miệng của cậu là dùng để đánh rắm!

Thiết Tinh Nguyệt đảo tròn mắt, khịt mũi hừ hừ:

- Hắc, hắc, cậu nói tôi dùng mồm để đánh rắm, như vậy thì tốt rồi. Tôi luyện thành nội công tuyệt thế, không ngờ lại có thể ép khí tồn trong bụng lên cổ họng, lại thư thái phóng ra, như thế tôi thành cao thủ hạng nhất rồi, cậu sao dáng là đối thủ của tôi, làm đồ tôn của tôi cũng không bằng.

Khâu Nam Cố cũng không biết tại sao, đại khái gần đây chịu thiệt nhiều, hào khí kém, nhất thời không ngờ lại không biên bác nổi Thiết Tinh Nguyệt, tức đến xanh lè cắ mắt, chỉ biết thở hồng hộc, nói:

- Ngậm... Ngâm cái miệng chó của cậu lại!

Nhất thời không nói thêm được nữa.

Thiết Tinh Nguyệt cười vang:

- Xem xem, xem bây giờ tên nào ngậm miệng chó lại trước.

Lưu Hữu đi bên cạnh cũng có chút xem không vừa mắt, tiếp lời:

- Này, lão Thiết, người ta chửi anh miệng chó, anh thực đúng là không mọc nổi được ngà voi mà.

Thiết Tinh Nguyệt cười lạnh đáp:

- Tôi người mọc miệng chó, đó là không hề tầm thường, là lời khen nhé. Thuật dịch dung của tôi thật cao mình, người khác là nam mặc đồ nữ, hoặc là trẻ giả làm già, tôi lại hóa trang một con chó. Càng không đơn giả là, tôi chỉ hóa trang bộ phận khó hóa trang nhất: miệng chó!

Phong nữ không biết làm thế nào, mắng:

- Xem anh kia, nước bọt bắn tung, nhe răng nhe lợi, thật giống một con chó!

Thiết Tinh trả lại một chiêu:

- Cô thì sao? Há, mắt nhìn ti hí, giống như mắt gà, một bộ răng nhọn, giống như để cạo dưa hấu.

Phong nữ nhất thời tức đến xì khói:

- Anh... Anh...

Không nói được nên lời. Thiết Tinh Nguyệt bộ dạng “được lý không tha người”, hơn hở cười nói:

- Thế nào, muốn chửi nhau à? Tìm lão Thiết tôi quả thực là kiến thực hạn hẹp... Cái núi gì nhỉ, cái núi nổi tiếng gì gì ấy nhỉ....

Lúc này Diêm Vương thân thủ Tần Phong Bát cũng nhìn không vừa mắt, thừa cơ mắng:

- Có mắt không thấy Thái Sơn. Đến cả một câu ngạn ngữ đó cũng không biết, cái loại lưu manh ở đâu đến, thực là không có kiến thức.

- Ha.

Thiết Tinh Nguyệt đúng là càng đánh càng dũng mãnh:

- Anh thì có nhiều kiến thức rồi. Nhìn bộ dạng kìa, nam đi mặc váy, quả thực là võng khai nhất diện, lại còn cô tóc xoăn đi bên cạnh nữa, đúng là quyển thổ trùng lai, ha ha, khó coi chết đi được...

Thiết Tinh Nguyệt không ngờ lại lôi cả Chung Quỳ thân thối Trần Kiến Quỷ vào xong, thực là sóng trước chưa lui, sóng sau đã tới. Trần Kiến Quỷ hai mắt trợn trừng, đáp trả một câu:

- Anh chửi người khuyết đức lắm có biết không? Nam tử hán đại trượng phu chân chính, bớt đi khích bác người ta, nói năng nho nhã một chút có được không?

Thiết Tinh Nguyệt cười quái dị:

- Cô nói chuyện sao mà ẻo ẻo lả lả thế, vậy mà còn muốn xông pha giang hồ, muốn tìm một ông chồn để gả có phải không? Lão Thiết tôi là Liễu Thượng Huệ, cô không níu kéo tới được đâu!

Tần Phong Bát cười chửi:

- Cái gì mà Liễu Thượng Huệ? Là Liễu Hạ Huệ.

Thiết Tinh Nguyệt không chút chịu phục:

- Tôi nói là Liễu Thượng Huệ! Tôi phía dưới không huệ, phía trên huệ!

Trần Kiến Quỷ gào lên:

- Khó nghe! Khó nghe! Khó nghe chết đi được!

Tần Phong Bát tiếp lời:

- Mau đi rửa tai!

Thiết Tinh Nguyệt lại đột ngột bổ vào một câu, cười ha hả nói:

- Rửa tai lắng nghe đúng không?

Tần Phong Bát, Trần Kiến Quỷ liên hợp lại đều không địch nổi cái tên đầu óc điên khùng Thiết Tinh Nguyệt này, đúng lúc đó, bõng nghe một giọng nữ ỏn ẻn nói:

- Tinh Nguyệt, anh đang làm cái gì thế?

Người nói chính là Đường Phì. Hóa ra những ngày này, Đường Phi đối xử với Thiết Tinh Nguyệt rất hung hăng, trong lòng lại thích cái sự thô cuồng hào sảng của Thiết Tinh Nguyệt.

Thiết Tinh Nguyệt vốn sợ nhất là Đường Phì, nhưng một khi Đường Phì đã thích hắn, hắn trong lòng cũng không tình không nguyện, nói cách khác là đã “thành hàng cao giá” rồi, cùng vì thế mà không sợ hãi Đường Phì như trước nữa. Nhưng nghe Đường Phì gọi như vậy, trong lòng cũng dại đi quá nửa, ứng tiếng đáp:

- À, A Phì, tôi đang nói chuyện vu vơ thôi.

Mấy người Trần Kiến Quỷ nghe mà rùng mình sởn gai ốc, không rét mà run, thì thầm nói:

- Mẹ của tôi ơi!

Tần Phong Bát cũng làu bàu:

- Ghê hết cả người!

Lưu Hữu cũng lẩm bẩm:

- Nếu như thế này cũng gọi là “ăn đậu hũ”, vậy thì món này là...

- Đậu hũ ma bà!

Khâu Nam cố tiếp lời.

Sáu vị quái nhân này nói nói cười cười, mọi người vừa nghe vừa đi cũng không cảm thấy đường xa, liền xuống khỏi Hoa Sơn.

Nên tới Hồ Bắc trước.

Trên đường đi họ đều nghe nhắc tới đại hội lôi đài mình chủ của Thần Châu kết nghĩa sắp sửa tổ chức.

- Một dải Mạch Thành là nơi Thục tướng Quan Vũ bỏ mình năm xưa, cũng là nơi ngày trước Trương Phi trên cầu Trường Bản quát lui truy binh Tào Tháo, chuyến đi lần này tất không tránh khỏi một phen long hổ phong vân.

Mạnh Tương Phùng nói.

- Hiện tại trong võ lâm, nếu xét về danh tiếng thì Thu Thủy được ủng hộ nhiều nhất.

Khổng Biệt Ly vừa suy nghĩ vừa nói:

- Chuyện đó tất nhiên là không phải nghi ngờ gì. Có điều tiếng tăm của Hoàng Phủ Cao Kiều cũng đang rất nổi. Người này không biết là thần thánh phương nào, mãi tới gần đây mới thanh danh nổi mạnh, giống như có chỗ dựa rất mạnh đằng sau ủng hộ, không thể không đề phòng.

Trên đường đi, Tiêu Thu Thủy sớm đã kể lại tường tận huyết án trong tháp Đại Nhạn cùng nghi vấn xung quanh cho mọi người nghe.

- Hung án đó đúng là khiến người ta khó giải.

Lương Đấu trầm ngâm:

- Rút cuộc là ai thao túng chuyện này, giả mạo thành cậu, hơn nữa còn có võ công khá cao, mới có thể một lượt giết chết mấy tên cao thủ dưới trướng Hoàng Phủ công tử...

- Cứ như vậy...

Đặng Ngọc Bình đơn giản nói:

- Hoàng Phủ công tử với Tiêu lão đệ rất có thể sẽ có hiểu lầm...

- Đằng sau chuyện này tất có kẻ giở trò!

Khâu Nam Cố giận giữ nói.

- Bên trong nhất định có điều mờ ám!

Thiết Tinh Nguyệt cướp lời.

- Hơn nữa có khả năng có người thao túng!

Tần Phong Bát cũng không chịu thua kém.

- Mười phần là có người lợi dụng !

Trần Kiến Quỷ cũng bồi thêm một câu.

- Không cần biết thế nào,

Tiêu Thu Thủy bình tĩnh nói:

- Chúng ta tới Mạch Thành trước rồi sẽ tính.

- Hay lắm!

Lưu Hữu chợt reo hò.

- Đến Đan Dương chắc chắn là chính xác.

Lưu Hữu hưng phấn đến như chảy cả nước miếng:

- Huynh đệ, bằng hữu chúng ta đều đang ở đó!

Nghĩ tới các “huynh đệ bằng hữu”, Tiêu Thu Thủy cũng không khỏi mỉm cười: Kim đao A Phúc, Đậu đen Lý Hắc, Tạp hạc Thi Nguyệt, Thiết nhân Hồng Hoa, còn cả hòa thượng Đại Đỗ, hẳn đều đang ở đó, vẫn cứ sôi nổi náo nhiệt như bình thường.

Tiêu Thu Thủy nghĩ tới đây, không khỏi dần cười tươi lên.

- Ngô Tài đã khôi phục rồi.

Phong nữ hưng phấn nói:

- Hay lắm nhé, hai tay một chân bị phế của anh ta đã được người ta chữa khỏi như là kỳ tích.

- Thật à?

Ánh mắt Tiêu Thu Thủy vụt sáng lên:

- Là ai mà có tài năng như vậy?

Vốn trong trận chiến núi Đan Hà, Vũ công Ngô Tài cùng Cung bối Lao Cửu muốn khuyên Hồng phương hoàng Tống Minh Châu không giao đấu với “Biệt nhân lưu lệ, tha thương tâm” Thiệu Lưu Lệ, kết quả là bị “Đại gia tảo, đại gia hảo” Tống Minh Châu đánh một người bỏ mạng đương trường, một người tàn phế hai chân một tay. Người bị phế đương nhiên là Ngô Tài.

Đến nay Tiêu Thu Thủy nghe nói Ngô Tài đã khôi phục, đương nhiên là vui mừng vô hạn.

Chỉ cần là bằng hữu của Tiêu Thu Thủy, cho dù không cùng hắn xông pha giang hồ, chỉ cần không bán đứng mọi người thì Tiêu Thu Thủy sẽ quan tâm tới người đó, hy vọng thấy người đó vui vẻ, hy vọng thấy người đó phấn chấn.

Từ trước Tiêu Thu Thủy đã là người tràn đầy nhiệt tình với cuộc sống, bây giờ tuy đã thay đổi nhưng hắn vẫn yêu quý sinh mệnh sâu sắc. Có những người chịu ngăn trở cực lớn, lòng tin của họ vẫn không thay đổi. Người như vậy mới thực sự là người có “nguyên tắc”.

- Là ba người.

Lưu Hữu đáp:

- Là ba người rất kỳ lạ. Không ngờ lại dùng âm nhạc khác nhau giúp Ngô Tài khôi phục.

Ba người nào?

Tiêu Thu Thủy thoáng ngẩn ngơ, không ngờ lại không nghĩ đến “Tam Tài kiếm khách” mà nghĩ tới Đường Phương trước.

Đường Phương. Đường Phương, Đường Phương! Một khoảnh khắc đó, mơ hồ như đã qua bao nhiêu ngày tháng vô thanh vô tức, tình cảnh đã biến thành dù tro tàn cốt lạnh cũng không thể lãng quên.

Cũng giống như tình cảm của Âu Dương tỷ với Mã ca ca chăng?

Lúc tới chân núi Hoa Sơn, Âu Dương San Nhi ôm theo tâm tình như cây khô héo rũ, từ biệt mọi người, mang theo bình tro cốt của Mã Cảnh Chung, đi về phía một dải Hà Bắc, Lâm Du quan, Sơn Hải quan, đó là nơi sư phụ Âu Dương San Nhi, Tán Hoa thiên nữ Liên Cúc Kiếm cư ngụ.

... Có lẽ hoài niệm với Đường Phương cũng giống như tấm lòng của Âu Dương tỷ, không cần biết người có còn hay không, tình cảm đều có thể lớn đến không đâu không có.

... Không cần biết đã qua muôn sông nghìn núi, ngước nhìn trời cao ngàn mây vạn trọng, con đường mòn nhỏ trong tâm vẫn lầm lũi đi về mối hoài niệm, muốn khóc mà nước mắt đã cạn khô.

Ôi.

Tiêu Thu Thủy không khỏi thầm thở dài.

Ánh mắt trải hết gió sương không hề vẩn đục, ngược lại càng thêm ngời sáng, ẩn chứa ưu tư của Lương Đấu lại biến thành trong sáng, cười nói:

- Có lẽ... Có lẽ chờ sau khi phong ba hiểm ác trên giang hồ lắng xuống, nhị đệ... Nên vào Xuyên một chuyến.

Tiêu Thu Thủy có chút ngượng ngùng nhưng cũng rất chân thành, nói:

- Sẽ đi, nhất định sẽ đi!

Vì câu nói này, vì để thực hiện câu nói này, Tiêu Thu Thủy ngày sau quả thực đã làm được.

Nhưng cũng phải trả giá. Trả giá rất đắt, rất đắt...

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau