THẦN CHÂU KỲ HIỆP

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Thần châu kỳ hiệp - Chương 31 - Chương 35

Quyển 4 - Chương 3: Quảng Đông Ngũ Hổ

Đại hiệp Lương Đấu đi rồi.

Khuất Hàn Sơn giống như thầm thở phào nhẹ nhõm, sắc mặt cũng không còn ung dung như vừa rồi. Lúc này người trên đường đã vì sợ hãi đánh giết liên lụy đến mình mà bỏ chạy hết sạch, Khuất Hàn Sơn vung tay lên, thoáng cái đã giải huyệt cho Thịnh Giang Bắc.

Thịnh Giang Bắc vừa cử động được lập tức bật dậy, gầm lên:

- Ngươi...!

Nhưng Tả Thường Sinh đã kịp thời ngăn lão lại, hạ giọng nói:

- Lão Thịnh, ông làm như vậy, không sợ “gia pháp” à?

Hai chữ “gia pháp”vừa ra khỏi miệng Tả Thường Sinh, Thịnh Giang Bắc liền lập tức dừng lại. Ánh mắt Khuất Hàn Sơn lóe sáng, tức giận quát:

- Thiếu chút nữa thì bị ngươi làm hỏng đại sự! Võ công của Lương Đấu, ngươi không phải là không biết, đến cả hắn mà ngươi cũng dám chọc vào, có phải ngươi sống lâu quá, phát chán rồi không?!

Thịnh Gang Bắc đầu cúi gằm, nhưng nắm tay lại siết chặt, rõ ràng là rất không phục. Khuất Hàn Sơn hừ lạnh một tiếng, nói tiếp:

- Bang chủ còn muốn thu nạp hắn, nhân vật cỡ đó không thể đắc tội được. Vì kế ngày hôm nay, cứ mau xử lý tên Tiêu Thu Thủy này đi, đỡ phải đêm dài lắm mộng.

Tả Thường Sinh lại nói:

- Chỉ là giết Tiêu Thu Thủy thì biết ăn nói thế nào với Lương Đấu?

Khuất Hàn Sơn cười lạnh:

- Chúng ta giết hắn xong rồi ném xác xuống song, ai mà biết hắn đã chết? Ngày sau nếu nghe thấy tin tức gì về hắn thì có thể nói là chúng ta thả hắn đi rồi sau này mới gặp lại! Không có bằng chứng thực sự, Lương Đấu cũng chẳng làm gì được chúng ta!

Ánh mắt vụt trầm, lại quay sang phía Thịnh Giang Bắc, lạnh lùng nói:

- Vừa rồi ta đánh ngươi, kỳ thực là cứu ngươi, nếu như Lương Đấu thật sự ra tay thì ngươi còn giữ được mạng sao?

Thịnh Giang Bắc không nhịn được, cãi:

- Mấy người chúng tôi, cộng thêm ngài nữa, chẳng có gì mà không đấu lại Lương Đấu cả!

Tả Thường Sinh quát:

- Thêm một chuyện không bằng bớt một chuyện. Kỳ thực võ công của Khuất Kiếm vương tất nhiên là còn cao hơn hắn, chẳng qua là chưa tới lúc để ra tay thôi.

Lợi nịnh bợ thì ai mà chẳng thích nghe, cho dù là Khuất Hàn Sơn mừng giận không lộ ra mặt cũng không khỏi thoáng vẻ đắc ý, nói:

- Muốn giết Lương Đấu, thật sự không khó, nhưng bang chủ đã có mệnh lệnh rõ ràng, lỗ mãng hành sự chẳng bao giờ tốt cả.

Khang Kiếp Sinh vẫn một mực im lặng đứng một bên đột nhiên mở miệng:

- Muốn giết Tiêu Thu Thủy thì không cần chư vị động thủ, tôi và hắn có thù riêng, để tôi ra tay là được.

... Khang Kiếp Sinh hèn hạ!

Tiêu Thu Thủy cơ hồ bị hắn làm cho tức chết. Khang Kiếp Sinh nằm vùng ở nhà họ Tiêu Hoán Hoa, cùng Khang Xuất Ngư ám sát nhiều người, nhóm Tiêu Thu Thủy còn từng thả cho hắn một đường sống, vậy mà nay hắn lại chỉ sợ Tiêu Thu Thủy không chết!

Khang Kiếp Sinh bước tới cạnh Tiêu Thu Thủy, chậm rãi rút kiếm, lạnh lùng nói:

- Tiêu Thu Thủy, ngươi không thể oán ta, là ngươi không giết ta nhưng ta thì phải giết ngươi!

Đoạn chậm rãi giơ kiếm lên. Khuất Hàn Sơn sực nhớ ra một chuyện, liền nói ngay:

- Chờ chút, phải ép hắn khai ra kiếm phổ của Đỗ Nguyệt Sơn rồi giết cũng không muộn!

Lúc này chợt nghe có người hô lên:

- Là ai giết lão tứ của ta?!

Khuất Hàn Sơn khẽ nhíu mày:

- Là Trường Giang tứ côn?

Chung Vô Ly hạ giọng nói:

- Chúng tôi tìm thấy Tiêu Thu Thủy trên thuyền của mấy tên này. Lúc đó có một tên trong bọn chúng đang ở đó, sau lưng còn dấu dao nhọn, vì thế anh em tôi hợp lực giết hắn.

Khuất Hàn Sơn cười lạnh:

- Dù sao thì thủ hạ của lão cáo già họ Chu đều đáng chết.

Lúc này ba người đã xông tới, dĩ nhiên là Thường Vô Kỳ, Mạnh Đông Lâm, Tự Văn Đống, từng bắt giữ Tiêu Thu Thủy.

Ánh mắt tả Thường Sinh chớp động, nói:

- Chỉ là sao Tiêu Thu Thủy lại cùng một bọn với lão cáo già họ Chu?

Nhưng bây giờ không còn thời gian để suy nghĩ lâu la nữa. Tự Văn Đống giận giữ quát:

- Là ai ám sát tứ đệ của ta?! Có gan thì bước ra!

Khuất Hàn Sơn trầm giọng nói với đám Tả Thường Sinh:

- Để ta ứng phó chỗ này, các ngươi đưa hắn tới đình Ngũ Long ở Thất Tinh Nham trước, ta sẽ tới đó tìm các ngươi, nhớ kỹ, phải lấy được kiếm phổ của Đỗ Nguyệt Sơn.

Tả Thường Sinh vội đáp:

- Vâng!

Hắn đưa tay nhấc Tiêu Thu Thủy lên, bỏ đi. Mạnh Đông Lâm vung trường côn, trợn mắt quát:

- Còn muốn chạy!

Khuất Hàn Sơn khẽ lắc mình, đã chắn trước mặt ba người, cười lớn:

- Có ta tiếp các ngươi là đủ rồi.

Tiêu Thu Thủy bị Tả Thường Sinh vác đi, chỉ cảm thấy trước mắt cảnh vật trôi qua vùn vụt, bên tai gió thổi ào ào, chỉ một chốc đã tới Thất Tinh Nham.

Thất Tinh Nham cách Cao Yếu chưa tới bốn dặm, ba mặt đông, nam, tây tiếp cận với hồ Thất Tinh rộng gần bảy nghìn mẫu, phía bắc là núi Bắc Lĩnh nguy nga, mang cả vẻ đẹp của núi non Quế Lâm lẫn sông nước Hàng Châu.

Thất Tinh Nham gồm bảy ngọn núi đá lớn nhỏ khác nhau, hình dạng đặc sắc. Có sáu ngọn Lãng Phong, Bình Phong, Thạch Thất, Thiên Trụ, Thiềm Thừ, Tiên Chưởng xếp ngang hàng nhau, thế như trân châu, A Pha Nham thì trấn giữ phía sau giống như chòm sao Bắc Đẩu, vì thế có tên là “Thất Tinh”.

A Pha Nham cách hồ Thất Tinh một đoạn ngắn. Hồ Thất Tinh quanh co khúc chiết, xuyên qua nam bắc, bao trùm đông tây, kéo dài hơn hai mươi dặm, lòng hồ thấp, bên hồ đá tẳng chi chít như sao, có đình, đài, lầu, gác, cung, điện, quán, hàng, trong đó nổi tiếng nhất là đình Ngũ Long, cung Thủy Nguyệt, Lâu Hoa hiên, gác Đầu Trụ, cầu Thất Tinh.

Đám người Tả Thường Sinh tới đình Ngũ Long cảnh sắc tươi đẹp, Tả Thường Sinh ném mạnh Tiêu Thu Thủy xuống, nói với những tên còn lại:

- Chúng ta chở Kiếm vương ở đây. Nghe nói lát nữa Huyết Ảnh, Sư công, Hổ bà cũng sẽ tới.

Thịnh Giang Bắc bị đánh gãy răng, cơn giận chưa tiêu, đá cho Tiêu Thu Thủy một phát, tức giận đùng đùng nói:

- Mau hỏi xem kiếm phổ ở đâu rồi xử tên nhóc con này!

Cú đá của Thịnh Giang Bắc trúng vào Á huyệt của Tiêu Thu Thủy, thân thể hắn vẫn không thể cử động nhưng đã có thể mở miệng nói chuyện. Chung Vô Ly cúi xuống gần, nghiến răng nghiến lợi:

- Nhóc con, khôn hồn thì mau nói ra, nếu không sẽ cho mi hối hận tại sao lại sinh ra trên đời này!

Liễu Hữu Khổng túm áo Tiêu Thu Thủy, bật cười hung ác:

- Ngươi không nói, ta chọc mù hai mắt ngươi trước!

Khang Kiếp Sinh suy nghĩ một thoáng, đột nhiên nói:

- Hay là tìm trên người hắn trước. Suốt dọc đường hắn luôn bị chúng ta truy đuổi, không thể có cơ hội cất giấu kiếm phổ đi chỗ khác được.

Liễu Hữu Khổng nghiên đầu nghĩ ngợi, nói:

- Vậy cũng có lý!

Hắn đưa tay mò vào trong áo Tiêu Thu Thủy. Bấy giờ, Tiêu Thu Thủy đột nhiên lên tiếng, chỉ có một câu, cũng không phải nói, mà là một tiếng kêu, tiếng kêu khiến cho người ta không hiểu gì cả:

- Hòa thượng Đại Đỗ! (hòa thượng bụng to)

Hòa thượng Đại Đỗ?!

Hòa thượng Đại Đỗ là thế nào? Trên giang hồ không có người này.

Thế nhưng ở đây thì lại có.

Chỉ thấy một vị hòa thượng béo đi tới. Vị hòa thượng này vốn ở đối diện bên kia đình, nhưng Tiêu Thu Thủy kêu lên, hắn lập tức bước tới gần.

Không phải theo hành lang, thuận đường diềm đến nơi, mà trực tiếp từ đình bên đó sang đình bên này, nhảy rào, vượt nước mà tới.

Hòa thượng nhìn có vẻ ục ịch, chậm chạp, nhưng cử động lại vô cùng nhanh nhẹn, chớp mắt đã tới trong đình Ngũ Long.

Đám Tả Thường Sinh thì lại nhận ra người này:

- Liễu Liễu đại sư!

Danh tiếng Liễu Liễu đại sư trên giang hồ cũng không phải là nhỏ. Hắn vốn là một kẻ làm nghề mổ lợn trong xóm, cũng từng làm cả việc cắt tiết gà vịt, đánh trống, khua chiêng, đến cả trộm vặt, ăn chực cũng đã trải qua hết. Sau này hắn được Tiêu Thu Thủy ảnh hưởng, sinh ra hứng thú với võ học, gia nhập vào Thiếu Lâm, cũng coi là học được một thân võ nghệ, nhưng vì ăn thịt chó, uống rượu say mà bị trục xuất. Sau lại cảm thấy thích thú với Phật học, tự lập một nhà, chỉ là chùa lớn không chứa, miếu nhỏ không dung, làm một nhà sư lang bạt, tụng kinh niệm phật gì cũng miễn vậy.

Liễu Liễu đại sư lại vẫn dương dương tự đắc, tự coi mình là cao tăng thiền tông nhưng thực chất chỉ là một tên hòa thượng cổ quái mà thôi.

Bởi vậy, người trong võ lâm đều gọi chệch hắn là “Điểu Điểu đại sư”, nhưng lại kiêng dè một thân quái chiếu của hắn, nếu mặt đối mặt thì chẳng ai dám gọi vậy cả.

Tả Thường Sinh lại không biết, vị Điểu Điểu đại sự này kỳ thật, chính là một trọng những bạn chí cốt sớm mất của Tiêu Thu Thủy từ khi bắt đầu xông pha giang hồ. Tiêu Thu Thủy thấy bụng Điểu Điểu hòa thượng to phồng lên, trong Thiếu Lâm lại có Phật hiệu là “Đại Độ”, người ở quê nhà quen gọi hắn là “Đại Đỗ” cho nên mới gọi thân mật là “hòa thượng Đại Đỗ”.

Vì thế hòa thượng Đại Độ biến thành hòa thượng Đại Đỗ, Liễu Liễu đại sư biến thành Điểu Điểu đại sư, Điểu Điểu đại sư và hòa thượng Đại Đỗ vốn là một người, chẳng trách đám Tả Thường Sinh cũng không nhận ra.

Hòa thượng Đại Đỗ, Điểu Điểu đại sư chạy tới gần, câu đầu tiên không phải “A di đà phật” mà là ba chữ “Con mẹ nó!”

Sau đấy mới nói tiếp:

- Tên nhóc con khốn kiếp nhà mi sau này không được gọi ta là hòa thượng đại đỗ nữa.

Tiêu Thu Thủy cười nói:

- Vậy thì gọi ông là Điểu Điểu đại sư nhé.

Hòa thượng Đại Đỗ càng tức giận:

- Mi còn nói, ta nện mi!

Xuất thủ như phượng, hai chỉ cùng điểm, đánh về phía Tiêu Thu Thủy!

Đám Tả Thường Sinh như đi trong sương mù, chẳng hiểu gì cả, nhưng mắt thấy hai chỉ của hòa thượng Đại Đỗ sắp sửa điểm trúng huyệt Thừa Vị của Tiêu Thu Thủy thì lại đột nhiên chuyển hướng, điểm huyệt Nhuyễn Ma đang bị khống chế của hắn. Tiêu Thu Thủy nhảy vọt lên, nhưng do bị huyện đạo đã bị khóa suốt mấy ngày, toàn thân tê dại, không khỏi lại ngã gục xuống.

Tả Thường Sinh quát lên:

- Tên nhóc con, ngươi còn định chạy!

Hai bạt vung lên, chém về phía hòa thượng Đại Đỗ, hòa thượng Đại Đỗ chập tay lợi, không ngờ lại bắt được đôi bạt. Hai người đều kéo mạnh về sau nhưng cả hai cùng không động đậy được chút nào. Đúng lúc đó, một bóng máu đỏ lóe lên, một người phóng tới, gầm thét:

- Thằng trọc thối, muốn tới dương oai phải hỏi Huyết Ảnh đại sư ta trước đã!

Kẻ tới chính là Ma tăng Huyết Ảnh đại sư, hai chưởng chia ra, chưởng đỏ như hai luồng lửa vỗ thẳng vào hòa thượng Đại Đỗ. Võ công hòa thượng Đại Đỗ vốn đã hơi kém Tả Thường Sinh một chút, bây giờ đột nhiên hai mặt thụ địch, lập tức rời vào thế yếu. Bỗng nhiên hòa thượng Đại Đỗ ngẩng mặt lên trời hô lớn:

- Ra đây, ra đây! Các người mà không ra thì Liễu Liễu quịt hết nợ đó!

Trên đình Ngũ Long có chạm năm con rồng, rồng vàng.

Từ đằng sau năm con rồng vàng đó có năm bóng người hạ xuống.

Năm người này không nhận ra Tiêu Thu Thủy, Tiêu Thu Thủy cũng không nhận ra bọn họ, nhưng Tiêu Thu Thủy lại cảm thấy giống như đã gặp nhau từ trước, bởi vì năm người này có vẻ gì đó giống như năm người khác.

Quảng Tây ngũ hổ.

Có điều Tiêu Thu Thủy cũng không kịp cẩn thận nhìn kỹ, bởi vì châm, gậy của Chung Vô Ly, Liễu Hữu Khổng đã đâm tới!

Lúc này, đột nhiên có một thanh niên cao gầy, tóc dài quá vai, mặt khỉ tay khỉ phóng tới, vung tay bắt lấy đôi châm của Liễu Hữu Khổng, nói:

- Ê, điểu điểu, mi muốn bọn ta cứu người này à?

Một thiếu nữ trông điên điên khùng khùng nhưng thoáng có chút tư sắc đưa tay ra, bẻ gãy đôi châm của Liễu Hữu Khổng, cũng kêu lên:

- Này, Đại Đỗ, chân tay vững chắc thật đấy.

Lại có một người cao lớn, mặt hổ tai hổ, nhưng trên đầu chỉ lơ thơ hơn mười sợi tóc, vừa ra tay đã bắt lấy gậy nhọn của Chung Vô Ly, hô lớn:

- Đám người này hình như là người của Quyền Lực bang!

Lại một người thân thể không cao nhưng săn chắc tráng kiện, ngớ ngớ ngẩn ngẩn, nhưng một tay đã chặt gãy gậy dài, hô lên:

- Người của Quyền Lực bang không dễ chọc nha!

Còn một người phụ nữ thọt chân lợi hại hơn nữa, mặt mày khổ sở, hơi cúi người, chát chát hai tiếng, đánh văng Chung Vô Ly, Liễu Hữu Khổng ra, kêu lớn:

- Không dễ chọc à? Quảng Đông ngũ hổ chúng ta, chuyên chọc những kẻ không dễ chọc!

Năm người, đầu khỉ tay khỉ, điên điên khùng khùng , mặt hổ tai hổ, ngớ ngớ ngẩn ngẩn, mặt mày khổ sở, đồng thanh nói:

- Quảng Đông ngũ hổ, chính là như vậy!

Giống như trước đó đã hẹn nhau sẵn.

Quảng Đông ngũ hổ!

Ánh mắt Tả Thường Sinh co rút lại, Thịnh Giang Bắc lập tức bày thế.

Quảng Đông ngũ hổ!

Tiêu Thu Thủy nhớ tới Quảng Tây ngũ hổ, trong lòng lại thấy ấm áp.

Quảng Đông ngũ hổ!

Chung Vô Ly, liễu Hữu Khổng vừa tiếp xúc đã bị người ta đánh rùi, ngơ ngác đứng đó.

- Năm con hổ Quảng Đông.

Hòa thượng Đại Đỗ vừa giao đấu kịch liệt với Huyết Ảnh đại sư vừa lải nhải không ngớt:

- Máu giúp ta cứu kẻ đó. Hắn là kẻ thù của ta, cũng là bạn tốt của ta, càng là ân nhân của ta. Không cứu hắn, chúng ta còn không xứng làm bạn bè, các người sẽ là năm con chuột nhắt vô dụng nhất đất Quảng Đông!

Thiếu nữ điên điên khùng khùng kia đảo tròn hai mắt, quát:

- Quảng Đông lão hổ, sao lại là chuột nhắt!

Thanh niên đầu khỉ tay khỉ kia hét lên:

- Nhìn kỹ cho ta, chúng ta... đánh!

Nói đoạn liền gào thét xông về phía Tả Thường Sinh, Thịnh Giang Bắc.

Trong mắt Tiêu Thu Thủy thấp thoáng ánh lệ, trong lòng lại thực ấm áp.

... Không cứu hắn, chúng ta còn không xứng làm bạn bè....

.... Hòa thượng Đại Đỗ!

... Bạn bè!

Bạn bè!

Tiêu Thu Thủy từng vì hòa thượng Đại Đỗ mà xông pha nước sôi lửa bỏng, đến nay hòa thượng Đại Đỗ cũng vì hắn mà muốn chết không từ. Còn về hòa thượng Đại Đỗ từng làm gì cho Quảng Đông ngũ hổ, khiến cho Quảng Đông ngũ hổ có thể phì hòa thượng Đại Đỗ mà vai cắm hai đao, anh dũng xông pha thì Tiêu Thu Thủy không biết được, nhưng hắn biết, hòa thượng Đại Đỗ nhất định không làm bạn bè hắn phải thất vọng!

Cũng như Tiêu Thu Thủy không bao giờ khiến bạn bè mình thất vọng.

Năm người xông về phía Tả Thường Sinh, Thịnh Giang Bắc, đột nhiên lại quay về, người phụ nữ mặt mày khổ sở nói:

- Không được, chúng ta cứu người, cũng phải cho người ta biết cao tính đại danh của chúng ta.

Thiếu nữ điên điên khùng khùng bật cười, lập tức cướp lời:

- Đúng thế. Ta là Lưu Hữu, người Triều Dương, người ta gọi ta là Phong nữ.

Thanh niên mặt khỉ tay khỉ cùng người ngớ ngớ ngẩn ngẩn gần như đồng thanh hô:

- Ta là Ngô Tài người Yết Dương.

- Ta là La Hải Ngưu người Bảo An.

Người cao lớn, mặt hổ tai hổ cũng vội nói:

- Ta là người Châu Giang, người ta hay gọi là A Sát, nguyên danh Sát Tử.

Người phụ nữ lên tiếng lúc đầu cũng nói:

- Còn ta, ta là A Thủy, A Thủy người Mai Huyện.

Phong nữ hoa tay múa chân:

- Bọn ta, chính là Quảng Đông ngũ hổ.

La Hải Ngưu thấp bé, săn chắc, nói:

- Quảng Đông ngũ hổ mãi mãi không chia lìa.

- Quảng Đông ngũ hổ mãi mãi không chia lìa?

Thịnh Giang Bắc giận giữ quát:

- Ta phải đánh cho các ngươi thành con rắn chết trương!

- Lão chuột già không răng kia!

A Thủy Mai Huyện tuy là phụ nữ nhưng có vẻ lại là người hung hăng nhất trong năm người:

- Tớ tới dạy dỗ ngươi trước!

Vừa mới xông lên, có thể là vì nhanh quá, không ngờ lại ngã nhào ra.

Thịnh Giang Bắc há miệng to như cái chậu, cười lớn:

- Đồ thọt cũng học đòi...!

Chợt thấy A Thủy ngã xuống, thanh thế vẫn mạnh mẽ, Thịnh Giang Bắc vụt cảm thấy không ổn, liền bước chéo sang một bên tránh qua. “Ầm” một tiếng, A Thủy đánh một nhát cùi chỏ xuống, trúng vào một khối đá lớn, đã vỡ làm bốn!

Lần này đến cả Chung Vô Ly, Liễu Hữu Khổng cũng đều líu lưỡi, cốn con hỏ Quảng Đông còn lại thì đều cười sằng sặc, trêu chọc:

- Oa oa, thiếu chút nữa thì xong cái mạng già rồi.

- Hi hi, cái nắm xương tàn ấy không chịu nổi một đòn sấm sét của A Thủy đâu.

- Ke ke, giờ thì hối hận đã lắm mồm rồi nhỉ.

- Hắc hắc, bà mẹ ngươi đẻ ra quả trứng nhát.

Bốn người nói loạn chửi loạn, càng khiến Thịnh Giang Bắc lửa giận bốc cao ba trượng, phẫn nộ cùng cực. Vừa ra tay khinh địch, lập tức mất hết uy thế trước mặt mọi người, lão hét lớn một tiếng, đánh ra “Bát bộ Dương gia quyền”, quyền phong ào ạt, phản công lại!

Bát bộ Dương gia quyền tổng cộng có mười sáu đường, mỗi đường tám thế. Thịnh Giang Bắc tuy đã lớn tuổi nhưng sử ra “Thông thiên pháo”, “Thôi sơn chưởng”, “Kỳ môn thủ”, “Phách thiết chưởng”, “Xuyên tâm thoái”, “Tạc tử quyền” vẫn đầy đủ uy thế, nhất thời ánh quyền như mưa, bao trùm lấy thân hình A Thủy.

Quyền pháp Thịnh Giang Bắc tuy lợi hại nhưng quyền pháp của A Thủy càng đánh lại càng hăng, đường quyền theo bộ “Túy bát tiên”, kéo, đẩy, nâng, đụng, xông, đảo, đỡ đều dùng cương kình, đánh mạnh đỡ hung, một chiêu Thiết quải lý sử ra mạnh mẽ mà tinh xảo, Thịnh Giang Bắc dù đã luyện quyền tới bốn mươi năm hỏa hầu cũng không dám đấu cứng với người phụ nữ hung hăng này!

Tiêu Thu Thủy vận khí điều tức một hồi, tình thế tại trường đều thu hết vào trong mắt.

Kỳ thực khi hắn nghe Khuất Hàn Sơn sai đám Tả Thường Sinh đưa mình đến đình Ngũ Long tra hỏi, trong lòng đã mừng thầm. Bởi vì hắn biết, vào thời gian này hòa thượng Đại Đỗ thông thường đều hẹn Trung Sơn Lâm công tử gặp mặt luận võ, bây giờ hòa thượng Đại Đỗ quả nhiên đang có mặt, Lâm công tử tuy không đến nhưng lại có Quảng Đông ngũ hổ.

Quản Đông ngũ hổ vô cùng, vừa thành thực nhiệt tình, lại hoạt bát lạnh lợi, cực giống Quảng Tây ngũ hổ, nhưng chiêu số võ công thì càng giống loại lưu mạnh phố phường, đánh loạn đấu vừa, sắc bén bá đạo, khiến người ta không biết đường nào phòng ngự.

Ai mà không biết Quảng Đông ngũ hổ, sở dĩ có được thanh danh như hôm nay là đều thân trải trăm trận, từng bước từng bước, từng trận từng tận, từ lưu manh đường phố tầng đáy, đánh tới thành thổ hào thân sĩ, đến sau thì chống đỡ với cao thủ võ lâm, tích lũy từng chút từng chút danh tiếng một. Bọn họ cũng từng hỗ trợ Định Thanh bình định của xâm lược của Nùng Trí Cao, giữ nước an dân, lậ được công lớn.

Vì thế võ công của họ có thể không quá đẹp mắt, nhưng đều rất thực dụng.

Tiêu Thu Thủy lại không khỏi nhớ tới Thiết Tinh Nguyệt và Khâu Nam Cố. Hai người bọn họ cũng tinh ranh cổ quái, thích ôm chuyện bất bình, võ công tự đi thành một đường riêng, há chẳng phải là người cùng kiểu cùng loại với Lưỡng Quảng thập hổ sao?

Tiêu Thu Thủy ngẫm nghĩ, không ngờ lại có chút tức cười, hắn cảm thấy mình rất thích bọn họ, mà ngay bản thân cũng vô cùng tâm đầu ý hợp.

Tiêu Thu Thủy đang suy nghĩ, chiến cục đương trường đã lại có thay đổi.

Quyền lộ Thịnh Giang Bắc không thể khống chế cách đánh loạn xạ mà sắc bén của A Thủy, chiêu thức chợt biến, sử ra tinh hoa của Bắc quyền chính tông: “Đạn thoái quyền”.

Đạn thoái quyền phân ra làm mười đường và mười hai đường, ca quyết của mười đường là:

“Đầu lộ trùng chiêu nhất điều tiên, nhị lộ thập tự bôn cước tiêm, tam lộ cái đả dạ hành thức, tứ lộ xanh xoa bả lộ lan, ngũ lộ giá đả, lục lộ đan triển, thất lộ song triển, bát lộ hồi chuyển, cửu lộ bính tỏa, thập lộ tiễn đàm.”

Mười hai đường thì chưa làm ba đoạn, ca quyết như sau:

“Cung bộ trùng chuy nhất điều tiên, tả hữu thập tự bôn cước tiêm; Phiên thân cái đả phách hựu bính, xanh xoa xuyên liêu bả thối đạn. Hộ đầu giá đả cúc tâm quyền, phó bộ song triển sử liên hoàn; Đan triển quán nhĩ cước lai thích, mông đầu quặc đang thích lưỡng biên. Yêu gian bính tỏa phân lưỡng chưởng, không trung tiễn trừ phi thiên biên; Câu quải liên hoàn ky diệu xảo, phi thân phục hổ phản hoa sơn.”

Từ ca quyết có thể thấy, Đạn thoái quyền đi theo hướng linh hoạt, quyền như sao băng, mắt như điện, eo như rắn lượn, bước chân bám chặt, thần phải đầy đủ, khí phải trầm hùng, lực phải thông suốt, thế công thuần chính, chính là yếu pháp luyện quyền.

Chiêu quyền của Thịnh Giang Bắc tập hợp cả mười đường và mười hai đường, sử ra có thể gọi là tinh yếu võ học, tinh hoa Bắc quyền.

Đối mặt với quyền thuật tinh thuần như vậy, A Thủy dần dần lực bất tòng tâm. Nếu không phải Thịnh Giang Bắc bị Khuất Hàn Sơn đả thương trước, nhuệ khí giảm mạnh, lại bị Quảng Đông ngũ hổ chọc lên lửa giận, mất hết sự trầm ổn thì rất có thể A Thủy đã bị thương dưới chiêu thức của Thịnh Giang Bắc rồi.

Việc này khiến Tiêu Thu Thủy nhớ tới Quảng Tây ngũ hổ.

Quảng Tây ngũ hổ cũng nhiệt huyết sôi trào, võ nghệ cao cường, khiến cho đối phương không cách nào ứng phó, nhưng trong trận cầu Vạn Lý, lấy cứng đấu cứng với đám Quan Nhật thần kiếm Khang Xuất Ngư, Độc Cước thần ma Bành Cửu thì kết quả đều hơi kém nửa phần.

Thịnh Giang Bắc chiếm được thượng phong, mở miệng cười khặc khặc, nói:

- Để xem con mụ nhà ngươi còn hung hăng được nữa không?

Mai Huyện A Thủy đột nhiên thu quyền lùi bước, nói:

- Không đánh nữa.

Chợt “khục” một tiếng, phun ra một bãi đờm, bắn thẳng vào mặt Thịnh Giang Bắc. Thịnh Giang Bắc cả kinh, còn tưởng là ám khí sắc bén gì, một chưởng đưa lên chặn đường, chưởng kia năm ngón kẹp lại, liền bắt phải bãi đờm vào lòng bàn tay, nhất thời dở khóc dở cười.

Mai Huyện A Thủy cười hề hề:

- Lão già khốn kiếp nhà ngươi, còn không uống nước miếng cùa bà đây à!

Thịnh Giang Bắc giận giữ không kìm nổi, gầm lên một tiếng, vung quyền xông tới, lần này thực là liều cả tính mạng, sử dụng chiêu thức chém giết trong “Đoản đả quyền pháp”!

Bỗng nghe một người cười hắc hắc, nói:

- Thủy tỷ nghỉ ngơi đi, để La Hải Ngưu tôi tiếp lão rùa đen này hai chiêu!

Nội dung Đoản đả quyền pháp của Thịnh Giang Bắc so với Đạn thoái quyền còn nhiều động tác di động, công kích hơn, hơn nữa còn nhiều bước gấp, tốc độ cùng chiêu thức động tác trên không phức tạp, thêm cả mã quyền lên xuống biến chuyển, tiến lui nhảy nhót, các động tác khóa cổ, bắt tay, vặn chưởng, quật chỏ, lên gối, tung cước, đẩy đỡ đều sử đến xuất thần nhập hóa, cho dù là cao thủ cũng khó mà chống đỡ được.

Tiêu Thu Thủy chướng kiến tất cả, trong lòng không khỏi cảm khái Thịnh Giang Bắc võ học sâu xa, tinh thâm quảng bác, không hiểu tại sao lại bị Quyền Lực bang lung lạc, mua chuộc được, thực là đáng tiếc.

Nhưng La Hải Ngưu thấp bé rắn chắc này, chiêu thức lại không phức tạp, thậm chí có thể nói là cực kỳ đơn giản, một quyền là một quyền, một cước là một bước, tiến lên là lên đúng ba bảy, lùi về là mượn lực tránh né.

Nhưng bộ quyền đánh thẳng đá dọc, cùng với bộ pháp tiến lui này lại được La Hải Ngưu sử dụng hết sức thuần thục, giống như là mộng du cũng có thể đánh ra được. Một tiến một lui đơn giản khiến quyền kích Thịnh Giang Bắc đánh trượt, một quyền một cước càng đơn thuần cũng gây áp lực rất lớn cho Thịnh Giang Bắc.

Chỉ nghe La Hải Ngưu thấp bé cười hắc hắc, nói:

- Đây là “Không thủ quyền pháp” ta tự sáng tạo ra, người thấy thế nào?

Một quyền một cước đơn giản mà ẩn chứa phức tạp này đã được La Hải Ngưu rèn luyện không biết bao nhiêu năm, đánh ra không biết bao nhiêu lần, lại có thể khiến Thịnh Giang Bắc không biết đường ứng phó. Thịnh Giang Bắc tức giận gầm lên một tiếng, thi triển “Công lực quyền”

Trong chớp mắt, Thịnh Giang Bắc đã đánh ra các chiêu thức “Tả hữu cung bộ hoành kích”, “Phân chưởng tịnh bộ”, “Trùng thiên pháo quyền”, “Tả hữu tam hoàn sáo nguyệt”, Tả hữu cung bộ song trùng”, “Thác chưởng trùng chưởng”, khiến cho La Hải Ngưu đơn giản mạnh mẽ cũng không chống đỡ được.

Tiêu Thu Thủy không khỏi tham thầm:

“Lão Thịnh Giang Bắc này chiến đấu mấy trận, nhưng lại chưa một lần nào sử dụng quyền chiêu giống nhau, sở học phức tạp, thực xứng với cái danh “Đại vương long”.

Thế nhưng đúng lúc này, quyền của Đại vương long bỗng nhiên chậm lại.

Thịnh Giang Bắc đã thở dốc không ngừng, gân xanh nổi lên đầy mặt, mặt mũi đỏ bừng, bộ pháp cũng không còn linh hoạt nữa.

Đại vương long dù sao cũng đã lớn tuổi rồi, hơn nữa còn tức đến chết đi sống lại, đánh đến lúc mệt mỏi, bây giờ, đủ loại bệnh của người già động loạt phát tác ra.

Quyền kình và thoái phong sắc bén của La Hải Ngưu đang càng lúc càng gấp nhưng đột nhiên, hắn lại thu chiêu về, cười nói:

- Không đánh nữa.

Thịnh Giang Bắc giật mình nhảy lùi lại sao, cứ nghĩ La Hải Ngưu cũng giống như A Thủy, sắp sửa nhổ đờm. Bảo An La Hải Ngưu cười hắc hắc:

- Võ công ngươi cao, ta đánh không lại. Ngươi thở dốc rồi, ta có thắng cũng chẳng có ý nghĩa, ngươi cứ nghỉ ngơi một chút đi.

Giờ Tiêu Thu Thủy mới phát hiện, La Hải Ngưu có kiểu cười rất giống Đường Bằng, tiếng cười đều cực kỳ khó nghe nhưng tâm địa lại cực tốt, không hổ với ba chữ đại trượng phu.

Thịnh Giang Bắc vuốt ngực trừng mắt nhìn La Hải Ngưu, trong mắt không ngờ cũng lóe lên một tia cảm kích.

Ngô Tài vừa cao vừa gầy, đầu khỉ tay khỉ bỗng nói:

- Bọn ta à, cũng chẳng mong đợi gì, chỉ cần các vị giơ cao đánh khẽ, không làm phó người bạn này nữa thì chúng ta ngươi đi đường ngươi, ta đi đường ta, không ai động đến nhau...

Yết Dương Ngô Tài còn chưa dứt lời, Tả Thường Sinh đã hừ lạnh, nói:

- Cứu người à? Vậy phải hỏi đôi bạt trong tay ta đã.

Ngô Tài gãi gáy, lại thật sự cúi xuống nhìn đôi bạt đầy răng cưa sắc nhọn của Tả Thường Sinh, ngơ ngẩn hỏi:

- Hỏi nó à? Đồng nát sắt vụn đâu có biết nói.

Tả Thường Sinh vụt biến sắc, lớn tiếng quát:

- Nó nói không thể được!

Hai bạt vung lên, cắt tới hai má Ngô Tài.

Trong chớp mắt ngắn ngủi, thân hình Ngô Tài đột nhiên xoay tròn lưu loát, tư thế cực kỳ đẹp mắt, tránh thoát được công kích của đôi bạt.

Sắc mặt Tả Thường Sinh trầm xuống, không nói tiếp nữa, hai bạt như bướm vờn hoa, triển khai thế công như mưa gió về phía Ngô Tài!

Tư thế Ngô Tài lại giống như dáng múa, bộ pháp giống như bước múa, nhìn qua có vẻ không nhanh nhưng lại ung dung nhàn nhã, từ từ thoái mái hóa giải công kích sắc bén của Tả Thường Sinh, hơn nữa chiêu thức còn vô cùng đẹp mắt. Chỉ nghe Ngô Tài cười nói:

- Đây là điệu múa Phong Môn của ta, ngươi đánh không trúng ta được đâu.

Tay áo vung lên, uyển chuyển như đang múa, Tả Thường Sinh lại cảm thất cật lực.

Hóa ra Ngô Tài vốn là người tài Triều Châu, từ nhỏ học múa, thời cổ đại múa và võ tương thông với nhau, hơn nữa muốn học vũ kịch gì đó thì cần phải có thân thủ võ thuật tương đối tốt, Ngô Tài liền từ nghê múa rèn luyện ra võ nghệ như hôm nay.

Đôi bạt của Tả Thường Sinh tuy vô thường, sắc bén, âm độc, tàn nhẫn, nhưng dưới điệu múa ung dung của Ngô Tại lại chẳng làm hắn bị thương được chút nào.

Tả Thường Sinh đấu với Ngô Tài gần trăm chiêu, vẫn không chiếm được thượng phong, đường chiêu vụt gấp, liều mạng dùng đòn hiểm, đôi bạt đập vào nhau đánh “choang” một tiếng, khiến Ngô Tài thoáng thất thần, hai bạt trái trên phải dưới, chém thẳng vào Ngô Tài.

Tiêu Thu Thủy ở bên cạnh quan sát, trong lòng chợt lạnh, biết Tả Thường Sinh lại muốn sử dụng tuyệt chiêu,vội kêu lên:

- Cẩn thận...!

Nói thì chậm, xảy ra thì nhanh, Ngô Tài hơi xoay người đã tránh được hai bạt của Tả Thường Sinh, thoáng thấy phần thắt lưng Tả Thường Sinh lộ ra một chỗ sơ hở, thời cơ chỉ trong chớp mắt ngắn ngủi, Ngô Tài không kịp suy nghĩ cái, chân trái nhấc lên, lập tức đá ra!

Thế nhưng hắn lại đá trượt.

Tả Thường Sinh không có bụng!

May mà hắn đã nghe được tiếng hô của Tiêu Thu Thủy, một cước đá trược, vẫn có thể vững thân hình, nhưng trong khoảnh khắc đó, Tả Thường Sinh đã hợp đôi bạt lại, chém thẳng vào cổ Ngô Tài.

Một chân Ngô Tài còn đang lọt trong bụng Tả Thường Sinh nhưng lại vụt ngửa mình ra sau, đôi bạt dính sát qua mặt, quả thực là hiểm tử hoàn sinh.

Quảng Đông tứ hổ ở bên cạnh quan tâm lo lắng, không khỏi đều kêu ồ lên.

Ngô Tài tuy tránh được một chiêu đoạt mạng nhưng tình cảnh vẫn vô cùng nguy hiểm, một chân kẹt trong bụng Tả thường Sinh, một chân chống đất, thân ngửa ra sau, Tả Thường Sinh sao có thể bỏ qua cơ hội tốt như vậy, tức khắc biến chiêu, đôi bạt xoay vòng bổ xuống!

Lần này Ngô Tài tránh không tránh được, lùi không lùi được, nhưng thân thể hắn không ngờ vẫn còn có thể ngửa ra sau nữa. Cú ngửa người này sau đến mức đầu chạm gót chân, gần như dính lại một chỗ, bụng nửa lên trời, một chân chạm đất, tránh được đôi bạt của Tả Thường Sinh trong đường tơ kẽ tóc!

Tả Thường Sinh lại ngẩn ra, hắn không ngờ được thân thể Ngô Tài lại dẻo như vậy, xương cốt lại mềm như vậy, có thể tránh được đôi bạt của hắn. Trong một thoáng thất thần đó, Ngô Tài đã quát lên một tiếng, lập tức lăn sang một bên.

Cú lăn này cùng cực kỳ nhanh chóng lưu loát, lăn đến cuối chuyển thành lộn người, liên tiếp lộn nhào mấy chục cái, hạ xuống sau lưng Phong nữa, khẽ lè lè lưỡi, bấy giờ mới phát hiện mình đã sớm toát mồ hôi đầy mặt.

Mấy chiêu này vừa nhanh vừa gấp, vô cùng mạo hiểm, không gì so sánh được. Ngô Tài dựa vào một thân người dẻo xương nhẹ mới thoát được Quỷ môn quan, Quảng Đông tứ hổ đồng thời thở phào nhẽ nhõm, trong lòng như trút được một tảng đá lớn.

Tả Thường Sinh đang muốn truy kích thì chợt nghe một tiếng quát lớn, Châu Giang Sát Tử cao to cường tráng lao tới, tay trái cầm búa lớn, tay phải cầm chùy sắt, chẳng rào trước đón sau, nện thẳng xuống đầu hắn!

Tả Thường Sinh vừa nhìn đã biết một chùy một búa này ít nhất đều mang lực hơn trăm cân,cả hai cùng đánh xuống lại càng đáng sợ, nếu để tên hung thần ác sát này đánh trúng một phát thì làm sao còn mạng? Vội vàng tập trung tinh thần ứng phó.

Tiêu Thu Thủy một mặt lo lắng cho Quảng Đông ngũ hổ, mặt khắc cũng cảm thấy thú vị. Quảng Đông ngũ hổ này cũng giống Quảng Tây ngũ hổ vậy, thà rằng lấy yếu chống mạnh, thân lâm hiểm cảnh chứ không nguyện lấy nhiều đánh ít, tiến hành quần ẩu.

... Bọn họ thật là giống anh em trong Thần Châu kết nghĩa.

Quyển 4 - Chương 4: Hòa thượng Đại Đỗ

Tả Thường Sinh đang cực kỳ tập trung, đối phó với Sát Tử, Thịnh Giang Bắc thì bệnh hen suyễn tái phát, nhất thời không thể chiến đấu với La Hải Ngưu, Khang Kiếp Sinh ở một bên thì lại một mực nhìn chằm chằm vào Tiêu Thu Thủy.

Công lực Tiêu Thu Thủy chưa hồi phục, thể lực lại càng không được như trước.

Khang Kiếp Sinh biết thực lực của mình, nếu là bình thường, lấy một đấu một, võ công hắn tuy không dưới Tiêu Thu Thủy, nhưng luận về ứng biến và cơ trí, cùng tài hoa khi tác chiến thì hắn còn kém xa Tiêu Thu Thủy, có đánh cũng chỉ có đường thất bại.

Nhưng hắn lại muốn giết Tiêu Thu Thủy.

Hắn không thể để Tiêu Thu Thủy tiếp tục sống.

Nguyên nhân chẳng vì gì khác, chỉ bởi vì hắn từng bán đứng Tiêu Thu Thủy, so nên hắn càng muốn giết Tiêu Thu Thủy.

Tiêu Thu Thủy dựa vào lan can, đang vô cùng chăm chú theo dõi cuộc chiến.

Khang Kiếp Sinh nắm chuôi kiếm, bàn tay siết chặt đến mức nổi đầy gân xanh, đương trường lại không có ai chú ý tới hắn.

A Sát trời sinh thần lực, sức tay cực mạnh, Tả Thường Sinh võ công biến hóa khó lường, sức bén huyền bí, nhưng hắn cũng không dáp trực tiếp đón đỡ thế công mạnh mẽ của A Sát.

Trong bụng hắn có một cái lỗ, nhưng áo mặc đã bị một cước của Ngô Tài phá nát, A Sát không phải quá ngốc đến mức lại mắc câu lần nữa, cho nên nhất thời hắn cũng không khống chế được A Sát.

Hai tên Chung Vô Ly, Liễu Hữu Khổng rục rịch muốn động nhưng lại sợ võ công của Quảng Đông ngũ hổ, mới lên có nửa chiêu đã hủy mất vũ khí của bọn chúng.

Ở bên cạnh, Huyết Ảnh đại sư đại chiến hòa thượng Đại Đỗ, đánh đến mức long trời lở đất, trời trăng ảm đạm.

Huyết Ảnh đại sư vừa xông lên đã sử dụng khai bi thủ với hòa thượng Đại Đỗ. Loại chưởng pháp lăng lệ này có thể phá đá vỡ gạch, áo cà sa của Huyết Ảnh đại sư đỏ tươi như máu, tung bay phấp phới, cột rồng gác phượng trong đình Ngũ Long bị chưởng lực mạnh mẽ của lão phá hủy mất hơn nửa.

Đôi chưởng của hòa thượng Đại Đỗ dày chắc , nhiều thịt, cứng rắn có lực, một bộ quyền pháp sử ra quy quy củ củ, nhưng lại khác với chính tông Thiếu Lâm, gọi là “Bất bất quyền pháp”. Chiêu thức của bộ quyền pháp này căn cứ vào hàm ý mấy câu danh ngôn của hòa thượng Đại Đỗ: “Bão giả bất ngạ”, “Khốc giả bất tiếu”, “Lão giả bất thiếu”, “Tử giả bất sinh”, “Cùng giả bất phú”, “Nhuyễn giả bất kiên”... (*) mà sáng tạo ra, lại có thể sử dụng lặp lại, ví dụ như “Tiếu giả bất khốc”, Ngạ giả bất bão”... Đánh được một lúc, Đại khai bi thủ điên cuồng mạnh mẽ của Huyết Ảnh đại sư không ngờ lại bị Bất bất quyền ổn định của hòa thượng Đại Đỗ chặn đứng.

Huyết Ảnh đại sư đánh lâu không được, kẻ này giết người thành quen, càng chiến càng cuồng, liền sử ra “Thần bí Huyết ảnh chưởng” thành danh đã lâu, vận chưởng như đao, một mảng đỏ máu. Hòa thượng Đại Đỗ liếc nhìn, lập tức biết loại chưởng lực giết chóc này còn hùng hậu hơn cả “Chu sa chưởng”, vội bình tĩnh ứng phó.

Trong khoảnh khắc, lúc mọi người đang tập trung chú ý vào cuộc chiến thì “xoảng” một tiếng, Khang Kiếp Sinh đột ngột rút kiếm, đâm thẳng vào động mạch chủ sau cổ Tiêu Thu Thủy.

Hắn đã sớm lẻn tới sau lưng Tiêu Thu Thủy, một kiếm thề quyết dồn Tiêu Thu Thủy vào chỗ chết!

Tiêu Thu Thủy muốn tránh né nhưng đã quá muộn. Nói thì chậm, xảy ra thì nhanh, chợt có một người, mười ngón tay như móc câu, bắt trúng trường kiếm của Khang Kiếp Sinh, há miệng cắn mạnh, rứt mất cả một miếng thịt trên tay Khang Kiếp Sinh.

Khang Kiếp Sinh đau đớn kêu ầm cả lên, cũng sợ đến hồn phi phách thán, Chỉ thấy Triều Dương Phong nữ nhe ra hàm răng trắng bóng, cười hì hì nói:

- Ta đã sớm để ý ngươi muốn làm gì rồi, ngươi có muốn thử lại lần nữa không?

Khang Kiếp Sinh gào lên, vứt kiếm ôm tay, lùi ra bảy tám bước, kinh hãi bất định.

ở bên kia, cuộc chiến của Huyết Ảnh đại sư và hòa thượng Đại Đỗ lại có biến hóa.

Thần bí Huyết ảnh chưởng của Huyết Ảnh đại sư, trái phải cùng mở, nhanh như quỷ mị, hòa thượng Đại Đỗ dần cảm thấy không chống đỡ nổi nữa.

Huyết Ảnh đại sư co ngón tay lại, mười ngón tay như móc câu, từ hai bên đâm vào hòa thượng Đại Đỗ!

Cách đánh này cực kỳ tàn nhãn, chỉ có loại người vô cùng háo sát như Huyết Ảnh đại sư mới có thể sử ra được.

Hòa thượng Đại Đỗ gập khuỷu tay chống đỡ, lòng bàn tay hướng ra ngoài, ngón cái quặp sát, chiêu này “là Hạt giả bất khán”, vừa khéo chặn đứng thế công tàn độc của Huyết Ảnh đại sư.

Nhưng lúc này, hòa thượng Đại Đỗ đưa hai tay che mắt, Huyết Ảnh đại sư ra chiêu thất bại, đột nhiên xoay gấp mình, phát ra một tiêng vang rất lớn.

Hòa thượng Đại Đỗ lập tức biết Huyết Ảnh đại sư biến chiêu, hắn lập tức dịch chuyển hai tay, chỉ thấy bóng đỏ đầy trời, chẳng nhìn thấy rõ được gì!

Hóa ra khi Huyết Ảnh đại sư xoay mình, cà sa đỏ rực trên người lão liền trải rộng ra, che phủ tầm mắt của hòa thượng Đại Đỗ, mà đồng thời, đôi Huyết ảnh thủ của Huyết Ảnh đại sư đã đâm vào bụng hòa thượng Đại Đỗ!

Quảng Đông tứ hổ đều không khỏi kêu lên kinh hãi, thế nhưng cùng lúc ấy, hòa thượng Đại Đỗ đột nhiên cười lớn, sắc mặt Huyết Ảnh đại sư vụt biến!

Trong khoảnh khắc khi hai chưởng của Huyết Ảnh đại sư đâm trúng vào bụng hòa thượng Đại Đỗ, cứ tưởng có thể một đòn xé ra một lỗ lên trên người đối phương thì chợt cảm thấy hai tay như cắm vào một miếng rong biển, không những không hề có chỗ mượn lực mà hai tay còn bị da bụng giống như bọt biệt của hòa thượng Đại Đỗ hút chặt, nhất thời không rút ra được.

Cùng lúc đó, hòa thượng Đại Đỗ đã đẩy ra hai chưởng, dùng một chiêu “Thôi giả bất cự”, “chát chát”, đánh trúng hai vai Huyết Ảnh đại sư.

Hóa ra khi Huyết Ảnh đại sư đánh trúng hòa thượng Đại Đỗ, Tiêu Thu Thủy không hề hoảng hốt, bởi vì hắn quen biết hòa thượng Đại Đỗ đã lâu, “Đỗ bì thần công” của hòa thượng Đại Đỗ, ăn càng no, tác dụng càng lớn, cũng giống như Tả Thường Sinh, cái bụng này chính là “vũ khí bí mật” của hắn!

Vì thế Huyết Ảnh đại sư đánh trúng bụng hắn cũng chẳng khác gì rơi vào cạm bẫy.

Có điều lão hổ rơi vào cạm bẫy, chỉ cần chưa chết thì vẫn có thể cắn người.

Huyết Ảnh đại sư không những là mãnh hổ mà còn là hung hổ.

Hai chưởng của hòa thượng Đại Đỗ đánh trúng lão ta, nhưng hai chưởng của lão lập tức biến thành trảo, Thiếu Lâm hổ trảo!

Tiêu Thu Thủy từng giao đấu với Hung Thủ, cũng là đệ tử của Huyết Ảnh đại sư. Hung Thủ từng dùng Hổ trảo liên tiếp phá bốn loại võ công, Tiên nhân chỉ, Phi nhứ chưởng, Âm nhu cẩm chưởng, Thiết tuyết quyền pháp của Tiêu Thu Thủy, cuối cùng bị Hổ trảo công của Tiêu Thu Thủy đánh bại ngược lại. Hổ trảo công của Huyết Ảnh đại sư đương nhiên còn mạnh hơn Hung Thủ cả mười lần!

Hòa thượng Đại Đỗ biến sắc, hắn đã cảm thấy mười ngón tay như móc câu, đâm vào bụng cực kỳ đau đớn.

Hổ trảo của Huyết Ảnh đại sư so với một con hổ thực sự còn sắc bén hơn, quả thật là có thể xé xác một con hổ sống thành hai mảnh!

Hòa thượng Đại Đỗ chợt hít sâu một hơi, cái bụng liền co rút lại, tiếp đó thổ khí quát lớn, “păng” một tiếng, da bụng vụt căng phồng, dựa vào một hơi khí công, đẩy văng Huyết Ảnh đại sư ra ngoài!

Huyết Ảnh đại sư hét lên quái dị, người bị đánh bay ra nhưng lại lập tức như một con huyết ưng phi ngược trở về, vung tay sử dụng tuyệt kỹ sống còn của mình: “Hỏa diễm đao”!

Hỏa diễm đao như lửa.

Cả một mạch Thiếu Lâm, người hiểu dược Hỏa diễm đao cũng không nhiều.

Huyết Ảnh đại sư cố gắng ở lại Thiếu Lâm là muốn học cho xong Hỏa diễm đao rồi mới bỏ đi.

Hỏa diễm đao như đao.

Một đao chém xuống, sắt đã cũng phải vỡ đôi!

Hỏa diễm đao là tinh hoa trong bảy mươi hai tuyệt kỹ Thiếu Lâm, độ khó luyện có thể so sánh với Tiên nhân chỉ của Cổ Thâm thiền sư.

Hỏa diễm đao có cái nóng rực của lửa, cùng cái sắc bén của đao!

Một đao chém xuống, chém trúng vào cái đầu trọc của hòa thượng Đại Đỗ!

Hòa thượng Đại Đỗ giống như không trông thấy Hỏa diễm đao, đưa đầu húc thẳng tới!

Mọi người cả kinh, Tiêu Thu Thủy lại chấn động, hô lên:

- Thiếu Lâm Thiết đầu công!

Thiết đầu công nghe qua thì chẳng có gì cả, đến loại giang hồ múa võ bán thuốc cũng đều biết chiêu này, dùng đầu đập vỡ mấy viên ngói cũng gọi là Thiết đầu công, nhưng Thiết đầu công chân chính của Thiếu Lâm thì không phải như vậy!

Sẽ là như thế nào?

Nhát đao cảu Hỏa diễm đao chém trúng đỉnh đầu hòa thượng Đại Đỗ.

Bàn tay Huyết Ảnh đại sư lập tức oặt xuống, cổ tay giống như bị người ta bẻ gãy.

Lão không biết hòa thượng Đại Đỗ cũng không chịu đi, trộm học cho xong môn Thiết đầu công này mới chịu rời khỏi chùa Thiếu Lâm. Thiết đầu công vốn là một trong bảy mươi hai tuyệt kỹ Thiếu Lâm.

Có điều chưởng đao chém trúng đầu hòa thượng Đại Đỗ, hòa thượng Đại Đỗ cũng lập tức cảm thấy trời đất xoay tròn, hức lên một tiếng, ngã ngồi xuống đất.

Nhất thời, Hỏa diễm đao đấu với Thiết đầu công, ngang tài ngang sức, không ai chiếm được lợi thế.

Ở bên cạnh, Tả Thường Sinh cùng A Sát cũng đã đánh đến nóng máu. Chiêu thức của A Sát đi theo đường mạnh mẽ uy lực, chiến đấu kéo dài, chân lực liền dần giảm sút, Tả Thường Sinh đã từ từ nắm được cơ hổi phản công.

Phong nữ ở một bên không chịu tịch mịch, khiếu chiến với Khang Kiếp Sinh, Chung Vô Ly, Liễu Hữu Khổng:

- Ê, ba người các ngươi có thể cùng xông lên, hợp công ta xem nào. Bảo đảm têm nào cũng phải bận rộn chân tay, không ai bị ghẻ lạnh đâu.

Chợt nghe có người nghiêm trang nói:

- Sao hôm nay Lưu nữ hiệp lại có hứng thú như vậy?

Tiêu Thu Thủy vừa nghe, trái tim lập tức lạnh hẳn, chìm hẳn, nặng nề hẳn.

Khuất Hàn Sơn, Khuất Hàn Sơn lại tới rồi.

Khuất Hàn Sơn vừa tới, mọi người đều ngừng tay, ngay cả hòa thượng Đại Đỗ và Huyết Ảnh đại sư cũng không phải là ngoại lệ.

Khuất Hàn Sơn mỉm cười đứng cạnh đình Ngũ Long, dáng vẻ mười phần nhàn nhã, bộ râu dài ba chòm đung đưa theo gió, quả thực là vô cùng ung dung.

Tiêu Thu Thủy lại hận đến thấu xương, hận không thể lập tức xông lên, xé bó tấm mặt nạ quân tử giả dối của lão ta xuống.

Nhưng hắn cũng biết, mình không có cái khả năng đó.

Khuất Hàn Sơn mỉm cười lên tiếng, vừa lên tiếng đã nói:

- Hiểu lầm, hiểu lầm! Tất cả đều là hiểu lầm!

Tiêu Thu Thủy đã từng nghe qua những lời này.

Trong trận đánh ở cầu Vạn Lý, Quảng Tây ngũ hổ trượng nghĩa xuất thủ, chính vì những lời này của Khuất Hàn Sơn mà bó tay bỏ đi, khiến cho cả nhóm mình thiếu chút nữa thì bị diệt tận dưới tay Quyền Lực bang!

Đến nay, Quảng Đông ngũ hổ ra tay, lại nghe phải những lời này...!

Chỉ nghe La Hải Ngưu buồn bực nói:

- Hiểu lầm? Sao lại là hiểu lầm?

Khuất Hàn Sơn cười ha ha, nói:

- Quảng Đông ngũ hổ, hành hiệp trượng nghĩa, nổi tiếng giang hồ, nhưng chư vị nhất định là đã hiểu lầm mấy người này là người của Quyền Lực bang!

Ngô Tài cung kính đáp:

- Chúng tôi cũng không rõ ràng. Vị Điểu Điểu đại sư này là bạn tốt của chúng tôi, hắn thấy người bạn này bị bắt giữ liền muốn ra tay giúp đỡ, chúng tôi cũng tới hỗ trợ, sau khi động thủ mới biết mấy vị này... Mấy vị này có vẻ.... là Huyết Ảnh đại sư, Thịnh Giang Bắc, Tả Thường Sinh của Quyền Lực bang, cho nên mới đánh đến nóng máu...

Khuất Hàn Sơn cười cười hòa nhã:

- Mấy vị nghĩa dúng hơn người, điểm ấy lão phu thực bội phục, chỉ là...

Lão hơi ngừng một chút rồi tiếp:

- Chư hiệp tuổi trẻ hứa hẹn, huyết khí phương cương, đôi lúc không khỏi bị cuốn vào phân tranh vô vị...

A Thủy lập tức hỏi:

- Chẳng lẽ bọn họ không phải người trong Cửu thiên Thập địa, Thập cửu nhân ma của Quyền Lực bang?

Nụ cười của Khuất Hàn Sơn vụt tắt:

- Nếu là người của Quyền Lực bang thì lão phu còn nói giúp cho họ sao?

La Hải Ngưu, Ngô Tài, Sát Tử đều nói:

- Khuất đại hiệp đức cao vọng trọng, có ai không phục? Khuất đại hiệp nhất nhôn cửu đỉnh, chúng tôi tự nhiên là tin phục, chuyện này... Sợ là chúng tôi thật sự... đã sai lầm.

Sắc mắt Khuất Hàn Sơn vẫn chẳng hề dễ coi, trầm giọng nói:

- Không chỉ sai lầm mà còn giúp đỡ nhầm nữa.

Đưa tay chỉ sang một bên:

- Những người này đều là bậc trung nghĩa quyết chí muốn tiêu diệt Quyền Lực bang.

Trở ngược chỉ lại, lạnh lùng nói:

- Hắn mới là phản đồ!

Lão chỉ thẳng vào Tiêu Thu Thủy.

Cả năm người Quảng Đông ngũ hổ đều biến sắc.

Tiêu Thu Thủy tự biết mình trẻ tuổi vô danh, có nói cũng có ai nghe, nhất thời không biết phải giải thích thế nào. Khuất Hàn Sơn than thở:

- Thật là nguy hiểm, thật là nguy hiểm!

Ngô Tài không nhịn được hỏi:

- Xin Khuất đại hiệp chỉ giáo. Khuất Hàn Sơn vẫn nặng mặt nói:

- Thiếu chút nữa thì giúp giặc làm ác, hủy hoại hết thanh danh hiển hách của Quảng Đông ngũ hổ!

Những lời này khiến cho Quảng Đông ngũ hổ vô cùng hoang mang, Sát Tử làm người chân chất, liền sảng khoái nói:

- Chúng tôi không biết người này là người của Quyền Lực bang, giúp lầm hắn!

Ngô Tài trầm ngâm hồi lâu rồi cũng nói:

- Nếu Khuất đại hiệp đã có lời, vậy chúng tôi cũng không nhúng tay vào nữa.

A Thủy tiếp lời:

- Vốn chúng tôi cũng cảm thấy vị tiểu huynh đệ này rất là hợp ý, chẳng ngờ...

La Hải Ngưu ngập ngừng nói:

- May được Khuất đại hiệp chỉ điểm mới không gây ra trò cười.

Phong ngữ khẽ cắn răng, cuối cùng nói:

- Ai là loại bại hoại của Quyền Lực bang, chúng tôi không thể biết được, nhưng Khuất đại hiệp là tiền bối mà chúng tôi bội phục, lần này chúng tôi nghe lời Khuất đại hiệp. Điểu Điểu, chuyện này bọn ta không quản nữa.

.”.. Không quản nữa!”

Không quản nữa?!

Trong đầu Tiêu Thu Thủy vụt tối sầm, nhưng hắn không thể tiếp nhận được sự thực này, lại càng không thể chịu đựng được sự thực này, hắn điên cuồng gào lên:

- Nói dối! Lão ta đang nói dối!

Tả Thường Sinh cười ha hả, bỏ thêm một câu:

- Các ngươi đã từng nghe thấy chuyện Khuất Hàn Sơn Khuất đại hiệp mà cũng nói dối?

Đệ tử của hắn là Chung Vô Ly lập tức phối hợp:

- Tên nhóc con này có mắt không tròng!

Một đệ tử khác là Liễu Hữu Khổng cũng rất biết tung hứng:

- Toàn chỉ nói bừa, tốt nhất là bịt tai không nghe!

Khang Kiếp Sinh lạnh lùng nói:

- Kẻ này đáng chết.

...Kẻ này đáng chết?

...Kẻ này đáng chết?!

Vậy là muốn lấy mạng Tiêu Thu Thủy rồi?

Những lời này lại được Khuất Hàn Sơn lặp lại một lần nữa:

- Kẻ này đáng chết!

... Những lời này không nghi ngờ gì, tương đương với tuyên án tử hình cho Tiêu Thu Thủy.

Tả Thường Sinh bước tới, hắn biết Khuất Hàn Sơn đang ám chỉ với hắn, có thể ra tay rồi.

Hắn biết rõ, với võ công thể lực của Tiêu Thu Thủy lúc này, chắc chắn không thể chống đỡ nổi quá ba chiêu của hắn.

Ai có thể lên tiếng cho Tiêu Thu Thủy?

A Thủy cắn cắn môi, Phong nữ thầm thở dài, ánh mắt La Hải Ngưu ẩm đạm, Sát Tử lắc lắc đầu, Ngô tài quay đầu đi không đành lòng nhìn nữa.

.... Mặc dù bọn họ biết rõ sự tình có lẽ có điểm kỳ quái, nhưng lại không thể trước khi biết rõ nội tình đã đắc tội với Uy chấn Dương Sóc Khuất Hàn Sơn, thanh danh vang dội khắp Lưỡng Quảng.

Họ lại không biết Tiêu Thu Thủy mà chết, sự tình sẽ bị diệt khẩu, mãi mai không có ngày lộ ra ánh sáng nữa.

Tả Thường Sinh từng bước từng bước tiếp cận Tiêu Thu Thủy. Tiêu Thu Thủy cố sức vươn người, run run rẩy rẩy đứng dậy. Hắn quyết định liều một trận với Tả Thường Sinh. Hắn tuyệt không phải loại bó tay chịu chết.

Chỉ cần có một tia hy vọng, Tiêu Thu Thủy sẽ liều mạng.

Cho dù không có một chút hy vọng nào, Tiêu Thu Thủy cũng sẽ không tuyệt vọng.

Có lẽ bản thân hắn vốn là một vầng ánh sáng, tuyệt vọng vĩnh vĩnh không sinh ra, hoặc phủ xuống tâm trí hắn.

Đúng lúc đó, một âm thanh giống như đã bị đè nén rất lâu, phẫn nộ cùng cực vang lên:

- Có ta ở đây! Các ngươi động vào hắn, ta sẽ liều mạng!

Người nói là Điểu Điểu đại sư, hòa thượng Đại Đỗ.

Hai tay hắm nắm chặt, trán nổi gân xanh, cái bụng lớn run run, hiển là không chỉ tức giận mà còn cả sợ hãi!

Nhưng hắn vẫn đứng ra nói.

Trong lòng Tiêu Thu Thủy chợt cảm thấy ấm áp.

... Bạn bè.

Sống lưng Tiêu Thu Thủy bỗng dựng thẳng, bước nhạn tới, sóng vai cùng đứng với hòa thượng Đại Đỗ to béo, hai người đều không còn run rẩy nữa, nhìn thẳng vào Khuất Hàn Sơn.

... Bạn bè!

Tả Thường Sinh đột nhiên cảm thấy mình không thể đánh ngã được hai người này.

Không phải không thể, mà là không có cách nào.

Hai người này quả thực chính là một người.

Bất kỳ ai cũng không cách nào dánh ngã được người có chí khí cao ngất như thế.

Khuất Hàn Sơn là ngoại lệ, lão đương nhiên là có cách.

Lão thoáng biến sắc, thấy Quảng Đông ngũ hổ đều xấu hổ cúi đầu xuống, lão vội cố gắng tươi cười, nhìn hòa thượng Đại Đỗ, hỏi:

- Thiếu Lâm Đại Độ?

Hòa thượng Đại Đỗ chắp tay lại đáp:

- Đúng!

Khuất Hàn Sơn ung dung nói:

- Ta từng lên Thiếu Lâm hai lần, mười tám tăng nhân Đại Ma đường đều biết ta rất rõ.

Đột nhiên đổi đề tài, hỏi: - Ngươi bị Đạt Ma đường trục xuất khỏi Thiếu Lâm đúng không?

Hòa thượng Đại Đỗ đáp:

- Đúng.

Khuất Hàn Sơn mỉm cười nói:

- Chùa Thiếu Lâm thật sự là nơi tốt để tập võ, hơn nữa còn võ nghệ thâm sâu, suốt cả một đời cũng luyện không hết, sao ngươi không ở lại Thiếu Lâm tiếp tục học võ.

Vừa rồi hòa thượng Đại Đỗ từng giao đấu với Huyết Ảnh đại sư, không thể thủ thắng, đến nay Khuất Hàn Sơn nọi vậy, sức hấp dẫn quả thực là lớn hơn nữa, hòa thượng Đại Đỗ đáp:

- Thiếu Lâm trước nay không nhận lại đệ tử đã bị trục xuất.

Khuất Hàn Sơn bình thản nói:

- Hoặc là, ta có thể nói giúp ngươi vài câu.

Trầm mặc hồi lâu, hòa thượng Đại Đỗ đáp:

- Đa tạ. Bất quá, so với van xin Thiếu Lâm giúp ta thì không bằng phiền Khuất đại hiệp thay ta biện hộ cho ngươi anh em này.

Khuất Hàn Sơn biến sắc, hỏi:

- Ngươi biết hắn là ai không?!

Hòa thượng Đại Đỗ đáp:

- Tiêu Thu Thủy.

Khuất Hàn Sơn lạnh lùng hỏi:

- Ngươi biết hắn đã làm những gì không?

Hòa thượng Đại Đỗ đáp:

- Không biết

Trong mắt Khuất Hàn Sơn đã hiện sát khí:

- Ngươi không biết gì cả mà cũng dám giúp hắn?!

Hòa thượng Đại Đỗ đáp:

- Đúng.

Khuất Hàn Sơn ngạc nhiên hỏi:

- Tại sao?!

Hòa thượng Đại Đỗ bình tĩnh đáp:

- Bởi vì nếu như hôm nay hai bọn ta đổi vị trí, hắn cũng sẽ giúp ta.

Sắc mặt Khuất Hàn Sơn trầm xuống:

- Nếu chuyện hắn làm trời đất không dung thì sao?!

Hòa thượng Đại Đỗ không chút do dự, nói:

- Tiêu Thu Thủy sẽ không làm chuyện trời đất không dung!

Khuất Hàn Sơn quát lên:

- Ta nói cho ngươi biết, chuyện hắn làm bây giờ đáng phải đày xuống mười tám tầng địa ngục!

- A di đà phật.

Hòa thượng Đại Đỗ bình tĩnh đáp:

- Vậy thì ta cũng xuống cùng hắn.

Chợt mỉm cười nhìn Khuất Hàn Sơn, nói:

- Càng huống hồ, ta không vào địa ngục thì ai vào?

Quảng Đông ngũ hổ càng cúi gằm mặt xuống, tim Tiêu Thu Thủy lại như bừng cháy!

Ánh mắt Khuất Hàn Sơn co rút lại, đã biến thành sắc bén như kiếm.

... Suốt cả đời lão, chưa từng có một người bạn gắn bó sống chết nào như vậy.

Vì thế lão phải lập tức tiêu diệt hai người này.

... Những thứ người khác có mà mình lại không có, sẽ luôn cảm thấy ngứa mắt.

Tận trong lòng Khuất Hàn Sơn biết, lão không phải là không thể đánh ngã được hai người này, mà là không cách nào phá hủy lòng tin của họ.

Hòa thượng Đại Đỗ ngưng thần chờ đợi, hắn biết đối mặt với Khuất Hàn Sơn, có thể sẽ là trận chiến cuối cùng của hắn trên đời này.

Tuy thể lực Tiêu Thu Thủy vẫn chưa hồi phục nhưng đấu chí của hắn lại đầy tràn... Hắn phải chiến đấu vì hòa thượng Đại Đỗ, phải chiến đấu vì Đường Phương trên vách đá, phải chiến đấu vì các anh em trên bờ vực.

... Loại tình cảm đó, phảng phất như là tự nhiên mà có, hẳn là vậy, ngay cả nói “cảm ơn” cũng là dư thừa.

Khuất Hàn Sơn tức giận nói:

- Vậy thì ngươi xuống địa ngục đi.

Khẽ vung tay, ánh đỏ lóe lên, Huyết Ảnh đại sư lao thẳng tới chỗ hòa thượng Đại Đỗ.

... Muốn giết bọn hắn thì trước tiên phải tách rời hòa thượng Đại Đỗ và Tiêu Thu Thủy.

Bản thân Khuất Hàn Sơn nắm chắc có thể giết chết Tiêu Thu Thủy trong vòng hai chiêu.

Huyết Ảnh đại sư vốn đã hận hòa thượng Đại Đỗ thấu xương, lập tức ra tay, tay trái Hảo diễm đao, tay phải Huyết ảnh chưởng!

Hòa thượng Đại Đỗ hít sâu một hơi, cúi đầu, xông thẳng tới.

Hai người cũng sử dụng chiêu thức liều mạng, một khi giao đấu thì chẳng có thể tách rời hai tên xuất gia máu chiến này ra được.

Đúng lúc đó, chợt nghe có người cười nói:

- Liễu Liễu, sao lại phải nóng nảy thế?

Bóng người lóe lên, không ngờ đã chắn giữa hòa thượng Đại Đỗ và Huyết Ảnh đại sư.

Huyết Ảnh đại sư tức giận quát:

- Cản ta là chết!

Hòa thượng Đại Đỗ đẩy hai chưởng ra, một âm một dương: Tử giả bất sinh!

Người đó lại chẳng hề tránh né, mắt thấy dưới sự giáp kích của hai đại cao thủ, người này sắp sửa phải mất mạng.

Người đó quay người lại, quay mặt về phía hòa thượng Đại Đỗ, chỉ đối mặt một cái, hòa thượng Đại Đỗ chợt đột ngột dừng tay.

Người đó lại xoay người, hai chưởng của Huyết Ảnh đại sư đã tới nơi, biến chưởng thành trảo, Thiếu Lâm Hổ trảo đánh ra, muốn chọc thành mười lỗ máu trên thân thể người đó.

Người đó giơ tay lên, hổ trảo bắt trúng vào cánh tay, cũng không biết thế nào, Huyết Ảnh đột nhiên bay ra xa, là bị đẩy ngược ra xa.

Người tới lại như chẳng hề cảm thấy gì… Huyết Ảnh đại sư càng cảm thấy kinh hãi vô cùng. Hai trảo của lão bắt lấy cánh tay đối phương, nhưng ngay cả khi người đó chẳng hề ra tay thì vẫn có một luồng sức mạnh cực lớn hất văng lão ra ngoài.

Tiêu Thu Thủy vốn ngưng thần đối mặt với Khuất Hàn Sơn, tình thế bỗng đột nhiên biến đổi. Hắn quay lại sau, liền trông thấy một người.

Mặc áo vải xanh, mang tất trắng, đi giầy đen...

Một người bình phàm.

Đại hiệp Lương Đấu.

Trong khoảnh khắc Tiêu Thu Thủy quay đầu lại, Khuất Hàn Sơn liền có hơn mười cơ hội có thể giết chết hắn.

Nhưng lúc này Tiêu Thu Thủy đã mừng rỡ tột độ, reo lên:

- Lương đại hiệp!

Khuất Hàn Sơn cảm thấy Lương Đấu đã nhìn sang phía này, lão không thể hạ thủ lấy mạng Tiêu Thu Thủy trước mặt Lương Đấu được.

Chỉ trong một thoáng thất thần đó, Lương Đấu đã cười dài, nhìn Tiêu Thu Thủy, nói:

- Thế nào rồi? Huyện đạo của cậu được giải rồi.

Tiếng chào hỏi vô cùng thân thiết, tại trường Quảng Đông ngũ hổ nhất tề ôm quyền cung kính nói:

- Lương đại hiệp!

Lương Đấu ôm quyền đáp lễ. Tại trường bỗng có thêm một người, một người mặt mày khổ sở:

- Lương đại hiệp lên A Pha Nham không gặp được Cổ Thâm, liền nói chỗ này rất gần đình Ngũ Long, muốn đến một chuyến, gặp một người.

Kẻ nói chuyện đương nhiên là Khang Xuất Ngư.

Lão không ngăn được Lương Đấu tới đây, sợ bị Khuất Hàn Sơn trách đội nên mới vội vã giải thích nguyên nhân.

Lương Đấu nhìn Khuất Hàn Sơn cười nói:

- Tôi vốn đã định tới đây rồi.

Khuất Hàn Sơn cũng cười hỏi:

- Lương đại hiệp muốn gặp ai vậy?

Lương Đấu chỉ vào hòa thượng Đại Đỗ, cười nói:

- Muốn gặp vị Đại Độ này để nhắn một câu. Đông Hải Huệ Châu Lâm công tử không tới được, hắn nhờ ta nhắn với Đại Độ như vậy.

Khuất Hàn Sơn cố gượng cười:

- Ồ, hóa ra là như thế.

Tiêu Thu Thủy bỗng gào lên khản giọng:

- Lương đại hiệp, lão ta, lão ta chính là Kiếm vương của Quyền Lực bang!

Khuất Hàn Sơn chính là Kiếm vương của của Quyền Lực bang?!

… Tiêu Thu Thủy cuối cùng cũng nói ra được câu này.

Quyển 4 - Chương 5: Người Trung Quốc có nắm tay, văn chương và chí khí

Lần này quả thực là tất cả mọi người đều sững sờ.

Tiêu Thu Thủy biết bây giờ không nói thì sợ rằng sẽ không còn cơ hội nào để nói nữa.

- Khuất Hàn Sơn, lão ta là Kiếm vương của Quyền Lực bang, đám nhân ma Lưỡng Quảng Lưỡng Hồ đều do lão ta liên hệ! Tứ tuyệt Nhất quân đều bị lão ta giết, tiền bối Đỗ Nguyệt Sơn cũng bị lão giam giữ.

Sắc mặt Tả Thường Sinh, Thịnh Giang Bắc lúc đỏ lúc trắng, Quảng Đông ngũ hổ nhất thời mê mang không biết phải làm thế nào. Tiêu Thu Thủy hiểu rằng hắn mà nói không hết, Khuất Hàn Sơn sẽ không cho hắn cơ hội nói nữa. Có Lương Đấu ở đây, Khuất Hàn Sơn sẽ không đến mức giết hắn khi hắn đang nói chuyện, bởi vì làm thế chẳng khác nào chưa đánh đã khai, Tiêu Thu Thủy hô lên:

- Các vị không tin, có thể kiểm tra mười hai yếu huyệt sau lưng lão ta, Cửu chỉ thần bộ Hồ Thập Tứ tằng khống chế lão ta, để lại vết ngón tay... Đường gia Đường Bằng cũng từng quyết chiến với bọn chúng, mọi người có thể hiểu bọn họ!

Tiêu Thu Thủy nói những lời này kỳ thực cũng chẳng hề chắc chắn, khi Hồ Thập Tứ khống chế Khuất Hàn Sơn có lưu lại dấu vết hay không thì không thể biết được, nhưng hắn biết nói như vậy sỡ làm Khuất Hàn Sơn ném chuột sợ vỡ đồ.

Tiêu Thu Thủy tiếp tục nói lớn:

- Lão Khang Xuất Ngư này là Vô Danh thần ma của Quyền Lực bang, lão ta giết Trương Lâm Ý, Tiêu Đông Quảng và Đường Đại...!

Tiêu Thu Thủy tự biết bản thân tuổi trẻ kém danh, nhưng hắn vẫn phải nói.... Đây có thể sẽ là cơ hội cuối cùng còn được nói trong đời hắn.

- Hoán Hoa kiếm phái đã bị Quyền Lực bang bao vây, chúng tôi hiểm tử hoàn sinh chạy trốn ra ngoài là để báo với người trong thiên hạ chuyện này!

“Xoảng” một tiếng, Khang Xuất Ngư rút kiếm, tức giận quát:

- Tên nhóc này ăn nói lung tung, đáng giết!

Một kiếm như mặt trời, đâm ra sáng rực!

Một bóng người chợt lóe lên, chắn trước mặt Tiêu Thu Thủy.

Kiếm của Khang Xuất Ngư lập tức không đâm ra được nữa, vì người đó chính là đại hiệp Lương Đấu.

Lương Đấu chậm rãi nói:

- Để cậu ta nói tiếp.

Máu trong người Tiêu Thu Thủy lại nóng lên, mắt lại sáng lên.... Đại hiệp lương ấu, nguyện ý lắng nghe một tên tiểu tử vô danh như hắn!

Chợt nghe Khuất Hàn Sơn cũng nói:

- Để hắn nói tiếp, xem hắn còn nói được gì nữa.

Khuất Hàn Sơn ở sau lưng Lương Đấu và Tiêu Thu Thủy, Tiêu Thu Thủy vẫn có thể cảm thấy trong lời Khuất Hàn Sơn không ngờ vẫn còn mang theo ý cười.

- Những lời này hiển nhiên là Quyền Lực bang sai hắn nói, dùng để chia rẽ chúng ta.

Lương Đấu cũng cười nói:

- Cũng không nhất định là có người dạy cậu ta nói, hy vọng chỉ là hiểu nhầm.

Trái tim Tiêu Thu Thủy lại muốn chìm xuống, chỉ nghe Khuất Hàn Sơn trấn định nói:

- Tên nhóc này không có bằng chứng, không ngờ những lời dối trá như vậy mà hắn cũng có thể nói ra được!

Tiêu Thu Thủy thoáng động linh cơ, chửi lớn:

- Ta có chứng cứ! Ta có chứng cứ! Hồ Thập Tứ ở ngay gần Quế Hoa hiên!

Khang Xuất Ngư tức giận quát:

- Nói láo! Hồ Thập Tứ đã sớm bị bọn ta...!

Còn chưa dứt lời, Lương Đấu và Khuất Hàn Sơn đã đều biến sắc.

Một tiếng rít gió cực kỳ sắc bén đánh thẳng về phía Lương Đấu!

Càng đáng sợ hơn là kiếm quang vô thanh mà tiếng rít mang theo!

Khuất Hàn Sơn đã xuất thủ toàn lực.

Tay trái chưởng, tay phải kiếm, quyết chí phải bất ngờ giết chết Lương Đấu!

... Sau lưng Lương Đấu đương nhiên là không có mắt, ông ta đương nhiên cũng không ngờ được Khuất Hàn Sơn thực sự chính là Kiếm vương!

Kiếm vương lại muốn giết chết Lương Đấu trước, chỉ có giết Lương Đấu mới có thể ổn định đại cục. Trong lòng Khuất Hàn Sơn, Quảng Đông ngũ hổ còn chưa đủ đáng sợ.

... Giết Lương Đấu trước!

Một chưởng, một kiếm này, không nghi ngờ gì đã là toàn bộ thực lực của Khuất Hàn Sơn!

Chưởng phong vang lên, Lương Đấu liền đổi hẳn sắc mặt.

Ông ta lập tức phóng lên trước, thần hình cúi xuống, kiếm của Khuất Hàn Sơn đâm vào sau gáy Lương Đấu liền đâm trượt.

Nhưng một chưởng thì vẫn đánh trúng Lương Đấu.

Lương Đấu ngã ra phía trước, người đánh vào cột chống, đình Ngũ Long đổ xuống rầm rầm.

Tiêu Thu Thủy kêu lên thất thanh:

- Lương đại hiệp!

Nhưng lại thấy giữa đám đổ nát tro bụi, đại hiệp Lương Đấu lại đứng dậy một cách thần kỳ.

Khi Lương Đấu đứng lên, Khuất Hàn Sơn toàn thân căng thẳng.

Nhưng lão lập tức phát hiện, Lương Đấu khóe miệng rỉ máu, sắc mặt tím tái, Khuất Hàn Sơn giờ mới thả lỏng ra.

Tiêu Thu Thủy vội chạy tới đỡ Lương Đấu, Lương Đấu thoáng cười khổ:

- Khuất huynh, chưởng pháp thật là lợi hại.

Khuất Hàn Sơn cười lạnh đáp:

- Lương đại hiệp, quả nhiên là nội lực cao cường!

Lương Đấu nhắm mắt cười khổ, Khuất Hàn Sơn hỏi ngược lại:

- Làm sao ngươi biết ta muốn ra tay?!

Lương Đấu từ từ mở mắt ra, đáp:

- Lời ngươi nói.

Ánh mắt Khuất Hàn Sơn co rút lại:

- Lời ta nói!

Lương Đấu không ngờ vẫn có thể cười được:

- Lời ngươi nói.

Khuất Hàn Sơn bật cười:

- Ta không tin lời ta nói sẽ có sơ hở, ta cực kỳ bình tĩnh.

Lương Đấu mỉm cười:

- Chính bởi vì quá bình tĩnh.

Lương Đấu khẽ ngừng một chút rồi tiếp:

- Nếu không phải là ngươi thì cần gì phải bình tĩnh như vậy. Người bị vu oan sẽ luôn cảm thấy có chút tức giận.

Nói xong bỗng ộc ra một ngụm máu. Khuất Hàn Sơn bộc phát sát ý, nghiến răng nói:

- Xem ra ngươi là một kẻ thông minh, giờ thì ta không giết ngươi không xong rồi.

Lương Đấu mệt mỏi nói:

- Nếu ta không có một chút thông minh cỏn con đó, chờ chưởng kiếm của ngươi cùng tới mới tránh ra thì ta đã không còn mạng ở đây rồi.

Đoạn đưa tay chậm rãi vỗ vỗ lưng Tiêu Thu Thủy, nói:

- Cậu hộ pháp cho ta, ta phải vận công điều tức.

Tiêu Thu Thủy chợt thấy máu nóng sôi trào, đại hiệp Lương Đấu thì đã ngồi khoanh chân, nhắm mắt lại.

... Đại hiệp Lương Đấu, vậy mà lại giao cả tính mạng cho hắn như thế!

Hắn! Tiêu Thu Thủy! Tiêu Thu Thủy đến cả võ công còn chưa thành đường riêng!

Khuất Hàn Sơn mỉm cười hung ác:

- Hắn bảo vệ ngươi? Hắn bảo vệ được chính mình đã là tốt lắm rồi.

Lương Đấu vẫn nhắm nghiền hai mắt, phảng phất như căn bản không hề nghe thấy lời lão nói.

Khuất Hàn Sơn cười lạnh:

- Vậy là ngươi đang nhắm mắt chờ chết đây.

Chợt nghe có người nói:

- Ai bảo vậy?!

Một người khác nói:

- Ta bảo không phải.

Lại có một người nói:

- Có chúng ta ở đây, Lương đại hiệp sao lại gặp chuyện gì được?!

Một người khác nói:

- Ngay cả Khuất đại hiệp cũng không thể!

Còn một người cuối cùng nói:

- Cái gì mà Khuất đại hiệp, chỉ có Khuất đánh rắm thôi!

Ánh mắt Khuất Hàn Sơn vụt biến thành lạnh lẽo như mũi kiếm.

Người nói chính là Quảng Đông ngũ hổ.

Sát Tử trừng mắt nhìn Khuất Hàn Sơn, nói:

- Tại Quảng Châu, bọn ta chỉ bội phục hai người, một người là Lương đại hiệp, người còn lại là ngươi.

Ngô Tài tiếp lời::

- Nhưng bây giờ thì chỉ còn lại một người thôi.

Khuất Hàn Sơn đột nhiên cười lớn, cười được một lúc, tiếng cười vụt tắt, nheo mắt hỏi:

- Chẳng lẽ các ngươi không sợ chết sao?

La Hải Ngưu nhìn chằm chằm vào Khuất Hàn Sơn, ánh mắt lạnh lùng:

- Quảng Đông ngũ hổ bọn ta chưa từng sợ chuyện gì hết!

Phong nữ cười sằng sặc, lại nghiêm mặt nói:

- bọn ta chỉ sự người người nghĩa sĩ, lại giống cái loại bất nhân bất tín bất trung bất nghĩa như ngươi, bọn ta sợ không phải là người!

A Thủy lạnh lùng nói:

- Người bọn ta kính trọng nhất vốn là Lương đại hiệp, không phải ngươi, chỉ cần ngươi dám đụng đến một sợi tóc của Lương đại hiệp và Tiêu Thu Thủy, bọn ta sẽ liều với ngươi!

Khuất Hàn Sơn nổi giận quát:

- Các ngươi há là đối thủ của ta!

A Thủy vung chân đá ra, thanh thế bức người, Khuất Hàn Sơn vội lùi một bước mới tránh được thế công, đang định phản kích thì chợt Quảng Đông ngũ hổ mỗi người xuất ra một chiêu rồi lại kết thành trận thế. Khuất Hàn Sơn nhớ lại lời năm người bọn họ nói:

Trung Quốc nhân hữu quyền đầu, bút mặc dữ chí khí.

Vĩnh viến dã bất nhượng nhân việt lôi trì nhất bộ...

....Đó hình như là câu thơ của ai đó?

Năm người liên thủ năm chiêu, không ngờ lại có thể ép Kiếm vương Khuất Hàn Sơn lùi lại năm bước!

Trong nháy mắt, Quảng Đông ngũ hổ lại phóng tới, lần này Khuất Hàn Sơn đã xuất kiếm, trước tiên khóa chặt thế công của năm người. Ngay lúc đó, chợt nghe một tiếng kêu kỳ lạ, Quảng Đông ngũ hổ, Tiêu Thu Thủy, hòa thượng Đại Đỗ quay đầu lại nhìn, tất cả đều biến sắc, còn đám Khuất Hàn Sơn thì cùng lộ vẻ vui mừng.

Có tám kẻ tới.

Trường Thiên ngũ kiếm.

Sư công, Hổ bà.

Đao ma Đỗ Tuyệt!

Chủ lực của Quyền Lực bang tới rồi.

Khuất Hàn Sơn cười lớn:

- Xem các ngươi còn chạy đi đâu?

Tả Thường Sinh cũng cười vui sướng:

- Bọn ta phải cho các ngươi chết không chỗ chôn thây.

Chung Vô Ly cười hung ác:

- Vứt các ngươi xuống sông nuôi rùa là được.

Liễu Hữu Khổng cười lạnh:

- Có điều trước tiên phải để ta cắt lưỡi xuống đã.

Khang Kiếp Sinh cười quái dị:

- Tên Tiêu Thu Thủy đó phải dành lại cho ta.

Chỉ có Thịnh Giang Bắc cười khổ:

- Ta thấy các ngươi lần này thật sự là có muốn chết cũng khó khăn rồi.

Khuất Hàn Sơn lập tức nói:

- Trường Thiên ngũ kiếm, lập thành kiếm trận, đối phó Quảng Đông ngũ hổ. Sư công Hổ bà, lão Thường, lão Thịnh, bốn người hỗ trợ ta tiêu diệt Lương Đấu. Huyết Ảnh, Đỗ Tuyệt giải quyết Đại Đỗ. Kiếp Sinh, Vô Ly, Hữu khổng, giết chết Tiêu Thu Thủy!

Bang chúng Quyền Lực bang đồng thanh hô:

- Rõ!

Với trận dung của Quyền Lực bang lúc này, mấy người Tiêu Thu Thủy thật sự đến một tia cơ hội, một đường sinh cơ cũng không có.

Sinh cơ vốn ở trong lòng người.

Những người sức sống dào dạt, sinh cơ mãi mãi không tuyệt diệt.

.... Đường Phương, Đường Phương, ta sắp phải liều mạng với bọn chúng rồi, nàng đang ở đâu?

... Siêu Nhiên, lão Thiết, A Cố, mọi người đang ở đâu?

Bọn họ không tới.

Nhưng có năm người tới.

Năm người đồng thời từ thuyền nhảy lên trên đình, không làm bắn lên một giọt nước.

Chỉ nghe một thanh âm trầm hùng, có lực, nói:

- Kẻ nào bắt nạt Quảng Đông ngũ hổ, cũng giống như khi dễ bọn ta.

Một giọng nữ trong sáng, lanh lảnh nói:

- Quảng Đông ngũ hổ chính là anh em của Quảng Tây ngũ hổ!

Lại có một giọng già nua, khàn đặc, nói:

- Bọn ta chính là Quảng Tây ngũ hổ.

Một thanh âm hào sảng, thẳng thắn nói:

- Lương đại hiệp là ân nhân của bọn ta.

Một giọng càng lạnh lùng, bùng nổ như pháo lớn, nói:

- Ai muốn giết ông ấy, bọn ta giết kẻ đó!

Tiêu Thu Thủy nghe ra giọng nói của năm người này, vô cùng mừng rỡ, buột miệng kêu:

- Quảng Tây ngũ hổ!

Chỉ nghe Quảng Đông ngũ hổ và Quảng Tây ngũ hổ cùng đồng thanh hô:

Loáng cái, năm người Thiếu Lâm Hồng Hoa, Cung bối Lao Cửu, Tạp hạc Thi Nguyệt, Kim đao Hồ Phúc, Thiết đinh Lý Hắc, Quảng Tây ngũ hổ đều đã tới.

Quảng Đông ngũ hổ, Yết Dương Ngô Tài, Triều Dương Phong nữ, Châu Giang Sát Tử, Bảo An La Hải Ngưu, Mai Huyện A Thủy đã sớm ước hẹn Quảng Tây ngũ hổ tới gặp mặt ở đây, bây giờ cứu binh đã tới, tự nhiên là mừng rỡ vô cùng.

Sắc mặt Khuất Hàn Sơn ẩn hiện khí tím, vội nói:

- Giết không cần bàn!

Lão vừa nói dứt lời, thân hình đã như tia chớp, vọt tới trước mặt Lương Đấu!

... Trước tiên phải giết Lương Đấu, sau đó ổn định đại cục.

Thân hình Khuất Hàn Sơn cực nhanh, nhanh không thể tưởng tượng nổi. Quảng Châu thập hổ không kịp ngăn cản, Tiêu Thu Thủy hét lớn, dùng toàn thân ngăn cản, chắn trước mặt Khuất Hàn Sơn.

Khuất Hàn Sơn hừ lạnh một tiếng, lật khuỷu tay đánh lại, hất văng Tiêu Thu Thủy, đối mặt với Lương Đấu, đang chuẩn bị xuất kiếm, đột nhiên thấy ánh đao lóe lên.

Ánh đao lóe lên.

Một đao thật nhanh.

Đao lại quay về trong vỏ.

Vỏ đao bình phàm.

Đao thì sao? Đao có phải là một cây đao bình phàm không?

Người cầm đao là một người bình phàm.

Đại hiệp Lương Đấu có phải là một người bình phàm không?

Ánh đao bùng lên, Khuất Hoàn Sơn lập tức bắn ngược ra xa.

Kéo theo một chùm máu tươi.

Máu tươi đỏ hồng.

Khuất Hàn Sơn vừa bắn ngược ra vừa hét lên:

- Lui...

Người của Quyền Lực bang lập tức phân tán ra bốn phía, thoáng cái đã không còn lại một ai.

Chỉ còn lại gió nhẹ, trời thanh, nước hồ dập dờn, lan can và đình gác yên lặng.

Đại hiệp Lương Đấu đang chậm rãi mở mắt ra.

Lương Đấu mở mắt ra, câu đầu tiên đã nói:

- Không phải bọn chúng rút lui mà là bao vây chúng ta.

Một lúc sau, hòa thượng Đại Đỗ mới lên tiếng hỏi:

- Vậy chúng ta nên làm gì bây giờ?

- Chạy!

Đại hiệp Lương Đấu, Quảng Đông ngũ hổ, Quảng Tây ngũ hổ, hỏa thượng Đại Đỗ, Tiêu Thu Thủy, tổng cộng mười ba người bắt đầu chạy trốn.

... Chạy, chạy tới chỗ nào đây?

- Chạy.

- Chạy trốn cũng là một chiến lược.

- Giống như lùi cũng là một cách phản kích.

- Khuất Hàn Sơn không biết ta đã vận khí điều tức, nội thương hồi phục, trúng phải một đao của ta, lão cần lập tức liệu thương cho nên không dám ham chiến, vì thế chắc chắn sẽ phái người theo dõi.

- Bọn chúng đang tụ tập tinh binh, xác định rõ lúc chúng ta không còn đường chạy nữa mới một lượt tiêu diệt chúng ta.

- Nghe nói Quỷ vương trong Bát đại thiên vương của Quyền Lực bang cũng đã từ Thiểm Tây tới Quảng Tây.

- Chúng ta phải lùi đến chỗ nào không lo lắng sau lưng rồi mới có thể tính đến chuyện phản công.

Đó là những gì đại hiệp Lương Đấu nói.

- Vậy chúng ta phải chạy đến đâu?

Đây là lời hòa thượng Đại Đỗ hỏi.

- Đan Hà, tới Đan Hà đi.

Lương Đấu là ai?

Đại hiệp Lương Đấu, ngoại hiệu Khí thôn Đan Hà.

Phía bắc Quảng Đông sông núi gập ghềnh, lấy núi Đan Hà là cao nhất.

Đan Hà ngoài địa hình Đan Hà đặc thù ra, còn có thắng cảnh Lưỡng quan, Nhất hạp, Tam phong.

Danh sơn Bách Việt, lấy cảnh đẹp Đan Hà liệt cốc xích nham làm đầu.

Lương Đấu vốn dựng lều tại Cẩm Giang gần Tích Thạch Nham, được núi non quây lấy xung quanh.

Phong quá trúc lâm do kiến tự,

Vân sinh tích thủy canh tàng sơn.

Núi Đan Hà.

Chùa Biệt Truyện.

Chùa Biệt Truyện này không phải là chùa do Kim Bảo, di thần đời Vĩnh Lĩnh nhà Minh, cũng tức là hòa thượng Đạm Quy, lập, mà là một ngôi chùa cổ trước thời Đạm Quy, do hòa thượng Ngưu Độc, thời Đường xây dựng, đương thời còn được gọi là trại Dưỡng lão.

Chùa Biệt Truyện cùng với chùa Nam Hùng ở Thiệu Quan, chùa Hạp Sơn ở Thanh Đạo là ba ngôi chùa lớn ở Lưỡng Quảng. Từ khe Kinh Thạc ở chùa Biệt Truyện đi lên, leo “Thiên thê thiết tỏa”, tới Hà quan, cùng Hải Sơn quan, hình thế càng hiểm trở, có cái thế một người giữ quan vạn người khó qua.

Theo đường núi lên trên nữa là tới cực đỉnh của Đan Hà, có Trường Lão phong, Hải Loa phong, Thất Châu phong, chỗ này gọi là Lưỡng quan, Nhất hạp, Tam phong.

Mặt trời mọc trên Trường Lão phong là kỳ cảnh Đan Hà, sơn môn của chùa Biệt Truyện nằm cao ngất giữa vách đá núi Đan Hà, càng là tuyệt sắc Đan Hà.

Cẩm Giang uyển chuyển, Đan Hà xanh ngắt.

Bọn họ đã tới Đan Hà, trên lộ trình bốn ngày đường, gặp phải năm lần chặn giết.

Lương Đấu không hề ra tay.

Quảng Châu Thập hổ, cộng với hòa thượng Đại Đỗ, Tiêu Thu Thủy đã đủ đuổi bọn chúng đi rồi.

- Những kẻ này chỉ là loại tốt đen của Quyền Lực bang mà thôi. Khuất Hàn Sơn phái bọn chúng tới để ép ta ra tay, xem xem thương thế ta như thế nào rồi triệu tập chủ lực tiêu diệt trong một trận.

- Lão ta đã bị thương nhưng ta cũng không biết thương thế như thế nào.

Khuất Hàn Sơn chỉ sợ Lương Đấu mà người Lương Đấu e ngại cũng chỉ có Khuất Hàn Sơn.

Nếu bọn họ tùy tiện ra tay thì cũng ngang với việc bộc lộ tình huống thương thế của mình, để đối phương biết được chân tướng.

Đó là nguyên nhân Lương Đấu không hề ra tay.

Cũng là lý do tại sao Khuất Hàn Sơn một mực truy đuổi mà vẫn không tự mình ra tay.

Dọc đường đi, Tiêu Thu Thủy được lợi ích không phải là ít.

Ngoài cùng hòa thượng Đại Đỗ xa cách lâu gặp lại ra, hắn còn kết giao được mười người bạn tốt khác, Quảng Đông ngũ hổ và Quảng Tây ngũ hổ!

Hắn cùng họ tán gẫu, khi tức giận thì cùng hoa tay múa chân, khi cao hứng thì cười nói vang vang, quả thực giống như như bạn bè đã quen biết nhau cả nửa đời vậy. Mọi người đều như chẳng để ý sự truy sát của Quyền Lực bang, trong chỗ nghỉ giữa đêm lạnh, tất cả cùng vỗ đùi ca khác khúc vi lô.

Có một lần, ho vừa hát, vừa đánh đổi đợt tập kích của Quyền Lực bang.

Đại hiệp Lương Đấy vuốt râu uống rượu, mỉm cười nhìn họ, có lúc cũng tham gia cùng, chẳng hề có chút tự ngạo nào về thân phận tiền bối, thực giống như là bạn bè của họ vậy. Trên đường chạy trốn, đã có mấy người còn kết làm anh em.

... Bạn bè!

Trong lòng Tiêu Thu Thủy cảm thấy thật ấm áp, nhưng cũng rất hoài niệm.

... Đường Phương, Tinh Nguyệt, Nam Cố, Siêu Nhiên, họ đang ở đâu?

Nếu có họ ở đây thì tốt quá! Càng náo nhiệt hơn!

Có lẽ sự vui vẻ bên ngoài của mấy người Tiêu Thu Thủy còn không bằng đau buồn bên trong, chỉ là đại địch ở trước mắt, họ không nhân lúc này mà cười một chút thì không biết chừng sẽ bị lo lắng và căng thẳng đánh dục. Đây cũng có thể chính là kết quả thanh thế “khoảng lặng lẽ trước bão tố” mà Khuất Hàn Sơn cố ý tạo ra.

Vì thế nhóm Tiêu Thu Thủy mặc sức vui vẻ, ăn miếng thịt lớn, uống rượi bát to, có lúc còn thiếu chút nữa đã trúng độc mà Quyền Lực bang bỏ vào trong rượu, may mà Cung bối Lao Cửu kinh nghiệm giang hồ phong phú, phát hiện kịp thời.

Tiêu Thu Thủy còn có một thu hoạch khác đó là, trên đường đi, Lương Đấu đã chỉ điểm võ nghệ cho hắn.

Võ công của Tiêu Thu Thủy không bằng nổi một nửa Quảng Châu thập hổ, đương nhiên càng không bằng hòa thượng Đại Đỗ, nhưng chẳng biết tại sao, Lương Đấu lại rất khen ngợi hắn.

... Mỗi khi Tiêu Thu Thủy ăn uống sẽ không bao giờ quên một người bạn nào của hắn có ăn có uống hay không?

... Mỗi khi Tiêu Thu Thủy đi qua một nơi địa hình đặc thù thì sẽ đều ghi nhớ lại, nghiên cứu nhiều lần trận thế và tình thế nếu như có một số ít người chiến đấu hoặc là trăm vạn hùng binh giằng co nhau.

... Tiêu Thu Thủy qua mắt là không quên, hơn nữa khi học bất kỳ chuyện gì đều có thể lập tức thông hiểu đạo lý. Công phu vũ đạo của Ngô Tài, hắn chỉ nhìn qua có một lần, cũng chính là trận đánh giữa Ngô Tài và Tả Thường Sinh, nhưng Tiêu Thu Thủy đã hoàn toàn nhớ rõ, hơn nữa còn sáng ra một khúc hát, phối hợp với tiết tấu múa, diễn hóa thành một bộ kiếm thuật, điệu múa kiếm đó gọi là “Văn kê khởi vũ”.

Quốc gia nhiều khó khăn, sinh linh đồ thán, rất cần những hào kiệp nhất kiếm trấn Thần châu, thư kiếm định giang sơn để cứu nước non như vẽ.... Lương Đấu có tâm như vậy nên dốc lòng truyền thụ võ nghệ cho Tiêu Thu Thủy.

Nhưng cho dù Tiêu Thu Thủy thông minh thiên phú thì sự nghiệp võ học thâm sâu như biển, không phải dăm ba ngày là có thể nắm được tinh túy, còn phải dựa vào khổ luyện trường kỳ cần mẫn. Lại thêm võ công của Lương Đấu tinh thâm, đã hóa bình thường thành thần kỳ, kém cỏi thành cao tuyệt, Tiêu Thu Thủy còn chưa thể hoàn toàn thể hội.

Giữa trưa ngày hôm đó, bọn họ đã tới chùa Biệt Truyện.

Buổi sáng, Đại Ấn và Ngọc Tỷ.

Ánh nắng chói chang buổi trưa, lười biếng bao trùm xuống mặt đất. Núi Đan Hà cây cỏ xanh ngắt, chùa Biệt Truyện thanh đạm nhàn nhã, lộ vẻ vắng lặng, u tịch.

Thế nhưng vẫn có sự sống, khói bếp ban trưa lượn lờ bay lên, phảng phất như chạm tới chân trời, đậm đặc không tan. Dưới vách đá nước chảy róc rách, dòng suối bắt nguồn từ trong khe núi sâu thẳm màu ngọc bích, len qua những khối đá to nhỏ đủ loại, chảy đi một cách mau lẹ, lưu loát.

... thực có dáng dấp của một dòng sông lớn!

Tiêu Thu Thủy khen thầm trong lòng.

Lương Đấu nhìn thật sâu vào tự viện thanh tĩnh, giọng nói trầm trầm thoáng vẻ cảm khái:

- Đại Ấn thiền sư đã già như vậy rồi, vẫn còn nấu cơm.

Ông phảng phất như về lại chốn cũ, từ khối bếp cũng có thể nhìn ra ai đang nhóm lửa:

- Vậy thì hòa thượng Ngọc Tỷ chắc chắn là đang ở bên sông lấy nước.

Ông đưa mắt nhìn sang, chỉ thấy ở bên bờ đối diện dòng suối trong sơn cốc, quả nhiên có một hòa thượng trẻ tuổi đang lấy nước.

Lương Đấu mỉm cười nhìn Tiêu Thu Thủy, nói:

- Cậu và Hải Ngưu xuống chào hỏi một tiếng, nói Lương Đấu đã về.

Lại quay sang mọi người, phất tay nói:

- Chúng ta đi vào thôi, Đại Ấn thiền sư là cao tăng đắc đạo, mọi người có thể tùy tiện nhưng không nên ồn ào quá mức.

Kim đao Hồ Phúc tự nhiên là hiểu ý Lương Đấu, lập tức cười đáp:

- Lương đại hiệp cứ yên tâm, chúng tôi tới chùa Biệt Truyện tự nhiên là sẽ biết giữ ý.

Lương Đấu cười thoái mái:

- Bốn mọi người ở trong võ lâm, cũng không cần tìm hiểu những thứ lễ tiết phức tạp đó. Đại Ấn thiền sư võ công cũng khá cao cường, kinh học uyên bác, nhưng bên trong chùa thường có tú tài đọc sách, bọn họ ở đây dựng lều khổ học, ngoài ra còn có các “bão học chi sĩ” ở đây. Mấy vị đương nhiên là biết, những loại học sĩ trước mặt rồng này, tốt nhất là không nên chọc tới.

Nói đoạn cười ha ha, cất bước xuống núi, tiến về phía chùa Biệt Truyện.

Tiêu Thu Thủy của La Hải Ngưu đưa mắt nhìn nhau, cùng nhún vai cười. La Hải Ngưu nói:

- Cũng không biết hoàng đế nuôi cái đám gọi là bão học chi sĩ này làm gì! Lũ này đều là loại nguyện hàng cầu hòa, khi giao chiến quân địch chưa tới, bọn chúng đã sợ đến mức tè cả ra quần rồi.

Tiêu Thu Thủy cười đáp:

- Xưa nay thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng, coi như bỏ đi. Nghe nói đại hiệp Lương Đấu từng ở lại bên chùa Biệt Truyện rất lâu, quan hệ rất tốt với hai vị hòa thượng, một là Đại Ấn thiền sư, hai là vị Ngọc Tỷ kia. Chúng ta cứ xuống chào hỏi một chút đi.

La Hải Ngưu ngạc nhiên hỏi:

- Ủa, cậu không quen biết Lương đại hiệp từ trước, sao lại biết được những chuyện đó? Tại sao tôi lại không biết nhỉ?

Tiêu Thu Thủy cười ngất:

- Tin tức thì một là từ đồn đại trên giang hồ, hai là ghi chép trong sách vở. Tôi đọc thấy chuyện này trong sách mới biết được.

Là Hải Ngưu “ồ” lên một tiếng:

- Sự tích cuộc đời Lương đại hiệp đã được ghi thành sách rồi à?

Tiêu Thu Thủy ngước nhìn mây bay hờ hững trên trời, trong sơn cốc nước sông lành lạnh, khẽ thở dài:

- Sự tích Lương đại hiệp lúc tuổi trẻ hành hiệp trượng nghĩa đã sớm được ghi vào trong sử sách cùng tâm trí của các hậu bối giang hồ sau này rồi.

Phật tướng trang nghiêm, hương khói lãng đãng, có vẻ cách đây không lâu vừa có khách hành hương thành kính tới thắp hương.

Bốn vị Kim Cương trong Đại Hùng bảo điện, dung nhan nhìn như phẫn nộ, nhưng không cần biết là vị cầm roi vàng hay vị ôm tỳ bà, đứng trước tượng phật trên đài sen đều biến thành thần tướng bảo vệ cúi đầu thần phục.

Đại hiệp Lương Đấu rất thích chỗ này, ông cười “ha ha” nói:

- Mời mọi người ngồi, ta vào chào trụ trì một tiếng rồi sắp xếp phòng nghỉ cho mọi người.

Chợt nghe “kẹt” một tiếng, một người trung niên áo trắng từ cửa nguyệt phía sau bước ra, mặt chữ quốc, dáng vẻ có chút giống như trọng thần đương triều nhưng lại một thân áo trắng. Lương Đấu vái chào, cười nói:

- Ung học sỹ, từ sau Sử ký có nghiên cứu học vấn cao thâm gì không?

Người đó có vẻ không ngờ trong đại điện có người, thoáng giật mình, lập tức đáp:

- Giờ đọc Hán thư, Sử ký dù sao cũng suy đoán nói bừa là nhiều, không bằng Hán thư là kim thạch chi văn, chính khí chi ngôn, không hổ là pháp chế của nho giả!

Lập tức trừng mắt nhìn Lương Đấu hỏi:

- Sao vậy? Vị danh hiệp Lưỡng Quảng Ngoài xuống giang hồ dạo quanh một vòng rồi lại về tịnh thiền à?

Lương Đấu khẽ cười đáp:

- Về để thính giáo học vấn học sĩ, cùng thiền sư đọc kinh, cãi nhau với Ngọc Tỷ.

Ung học sĩ xua tay, lắc đầu nói:

- Đọc sách à? Đệ có thể phùng bồi! Bây giờ Đại Ấn đang ở dưới bếp làm cơm, Ngọc Tỷ ở bên suối...

Lương Đấu đáp:

- Lúc tới đã gặp rồi.

Đoạn quay sang phía Quảng Châu thập hổ và hòa thượng Đại Đỗ, nói:

- Vị này là đại học sĩ triều đình Ung Hi Vũ, mấy vị này là hỏa hán giang hồ, hào kiệt trong võ lâm.

Mọi người vội vàng đáp lễ, chỉ có thái độ học Ung Hi Vũ là vẫn kiêu ngọa, mọi người cũng chẳng có hứng thú lắm với ông ta. Ung Hi vũ bỗng nói:

- Chư vị xin mời ngồi, đối với cầm khí thiền phật thì lão phu hiểu biết không nhiều, nhưng ngoài đọc sách nhiều một chút thì trà đạo cũng tạm được. Đan hà vốn nổi tiếng với địa hình, trồng trà cũng coi như nổi danh.

Vừa nói vừa lấy trong tay áo ra một khay trà nho nhỏ:

- Đợi ta đun nước pha trà rồi sẽ luận đạo với chư vị.

Mọi người đương nhiên là chẳng có lòng dạ nào mà nghe cái mớ lý luận thủ cựu của Ung Hi Vũ, nhưng nghe nhắc tới uống trà thì lại mừng rơn.

Kim đao Hồ Phúc đáp:

- Học sĩ đón tiếp nồng hậu, chúng tôi quả thực...

Đinh sắt Lý Hắc bỗng cướp lời:

- Ha! Đúng lúc tôi đang khát!

Sát Tử cũng reo lên:

- Hay quá, ông pha trà, tôi nhất định sẽ uống!

Lương Đấu bật cười, Ung Hi Vũ lại biến sắc. Lương Đấu vốn cũng nhìn loại nho sĩ câu nệ lễ tiết này không vừa mắt, liền mỉm cười ôm quyền nói với mọi người:

- Ta tới nhà bếp bái kiến một người, được rồi, các vị cứ đây, “tiếp” Ung học sĩ uống trà đi.

Mọi người cùng cười vang, luôn miệng nói được. Quảng Đông ngũ hổ còn sợ Ung học sĩ pha trà quá chậm, Triều Dương Phong nữ, Tạp hạc Thi Nguyệt vội vàng đi nhóm lửa, A Thủy bỗng đưa tay giằng lấy trà trong tay Ung học sĩ, uống một hơi hết sạch, một mặt còn lẩm bẩm:

- Chén trà sao bé thế này, chẳng đủ cho bọn ta uống.

Ung học sĩ trợn trừng mắt, làu bàu:

- Đám người này, thực là chà đạp lên trà ngon của ta, ấm quý của ta.

Đại hiệp Lương Đấu quay người đi vào trong nội diện, tiếng cười của Quảng Châu Thập hổ từ từ tắt hẳn.

Ánh mặt trời theo cột chống hắt vào, trong núi rất yên lặng, người của Quyền Lực bang có đuổi tới hay không? Lương Đấu ngẫm nghĩ, ông nghĩ tới bang chủ Quyền Lực bang, trong võ lâm, trên giang hồ người người nghe tới phải biến sắc, tuổi trẻ mà tài nghệ trác tuyệt, Lý Trầm Chu.

Ông đi qua một đoạn hành lang dài, thong thả qua vườn rau, tới một lối cửa tròn, dừng chân trước một căn phòng nhỏ, khói bếp đang từ trong căn phòng đó bay ra.

Lương Đấu khe khẽ gọi:

- Trụ trì.

Bên trong không có tiếng trả lời, nhưng Lương Đấu biết người nấu cơm chắc chắn là Đại Ấn. Chỉ có khi Đại Ấn thiền sư nấu cơm thì khói bếp mới thanh nhã như vậy.

Lương Đấu lại gọi một tiếng:

- Đại Ấn.

Sau đó ông liền đẩy cửa ra. Cửa phòng két một tiếng, mở ra, Lương Đấu chợt nhớ tới một câu thơ.

Nhật mộ yểm sài phi.

Bản thân ông cũng không hiểu tại sao mình lại nhớ tới cảnh tượng đó, cùng không hiểu tại sao mình lại nhớ tới câu thơ đó. Ông mở cửa ra, liền trông thấy Đại Ấn thiền sư mình mặc áo vải thô, tấm lưng rộng quay về phía ông ta, ngồi xổm đối mặt với miệng bếp. Cơn gạo tẻ trong nồi còn chưa chín, trắng muốt như những hạt trân châu, mùi cơm nức mũi, khói bếp rất đậm, hơn nữa còn có chút cay nồng.

Lương Đấu lại gọi một lần nữa:

- Đại Ấn.

Đột nhiên cảm thấy trời đất xoay tròn, ông đưa tay bắt lấy cánh cửa, Đại Ấn đột nhiên xoay lưng, đâm thẳng về phía ông.

Càng đáng sợ hơn là, trong lớp khói dày, một bóng người nhanh như chớp từ bên cạnh người Đại Ấn thiền sư phóng ra, một kiếm như hoa, đâm thẳng vào cổ họng Lương Đấu!

............

Tiêu Thu Thủy cùng La Hải Ngưu cẩn thận thuận theo những khối đá trơn bóng to nhỏ đủ kiểu hạ xuống vách núi, vị hòa thượng đang lấy nước kia càng lúc càng ở gần họ.

Trong khe núi phong cảnh như vẽ, nước suối từ trong lòng núi chảy ra, không những trong suốt mà còn mát lạnh. Tiêu Thu Thủy hô lên “Đại sư”, đối phương chỉ lo múc nước, giống như không hề nghe thấy. La Hải Ngưu “Ô” một tiếng, Tiêu Thu Thủy ngăn lại

- Chúng ta đi lên thêm một chút rồi hẵng gọi.

Vì thế hai người lại đi lên.

Thiêu Thu Thủy vừa đi để ý tới đá cuội dưới chân bởi vì rất trơn trượt. Giữa đá có nước chảy qua, chất nước rất trong, nhưng kỳ lạ là chẳng hề có lấy một con phù du nào bơi lội xung quanh.

Tiêu Thu Thủy từng cùng Cẩm Giang tứ huynh đệ lên núi đá, xuống sông xâu, cũng từng qua đất bằng, nhưng phàm ở nơi khe núi nứt ra, tại chỗ gần nguồn nước thì tất phải có những sinh vật nhỏ bé bơi lội bên trong, chuyện này không khỏi khiến Tiêu Thu Thủy cảm thấy lạ lùng. Quay đầu nhìn lại, không thấy đường đi, đưa mắt nhìn ra xung quanh, chợt thấy cách đó không xa, trên một khối đá có một con sói chết, không ngờ lại là một con sói chết đói!

Lúc này hai người đã tới gần hòa thượng thanh niên kia, La Hải Ngưu hô lên:

- Này, Ngọc Tỷ sư huynh...

Vị hòa thượng đó ngừng lấy nước, từ từ quay lại...

Quyển 4 - Chương 6: Kiếm vương và Hỏa Vương

Kiếm như rắn độc phun nọc, nhanh mà âm độc!

Trí mạng nhất là khói dày che khuất tầm mắt, thân thể Đại Đấn thiền sư lại đâm vầ phía Lương Đấu!

Lương Đấu muốn lùi về sau, nhưng sau lung lại vang lên tiếng rít gió!

Tiếng thương xé gió, một đòn chặt đứt đường lui của Lương Đấu!

Lương Đấu đột nhiên xuất đao!

Ánh đao lóe lên!

Đao chặn lấy kiếm.

Hoa lửa bắn tung.

Đao và kiếm lại lập tức biến mất.

Lương Đấu đưa tay kia ra, hóa giải thế tới của Đại Ấn thiền sư!

Nhưng chợt nghe “roạt” một tiếng, từ sau lưng Đại Ấn thiền sư không ngờ lại có ba mũi tên ngắn bắn ra!

Cực ly gần, tên bắn gấp, lực đẩy cực mạnh, chắc chắc sức người không thể bắn ra được!

Lương Đấu trong lúc gấp rút vội vã cúi người, nhát thương sau lưng đâm trượt, chỉ nghe một tiếng gào thảm, một người bay ngược ra ngoài, bị ba mũi tên mạnh bắn lùi lại hơn trượng, cắm vào giữa chữ “Phật” trên tường bao quanh viện!

Kẻ xuất kiếm cười lạnh một tiếng, thân hình cao lớn đã biến mất.

Lương Đấu muốn đuổi theo nhưng ông đang vội xem rút cuộc đã có chuyện gì xảy ra với Đại Ấn?

Rất nhanh chóng ông đã có kết quả:

Đại Đấn thiền sư đã chết rồi.

Đại Ấn thiền sư một lòng với Phật học, nhưng tu vi nội công cực cao, cộng thêm Đại thủ ấn lại càng là tuyệt kỹ. Trong Cửu thiên Thập địa, Thập cửu nhân ma, không có kẻ nào là đối thủ của ông ta.

Đại Ấn thiền sư đã chết như thế nào?

Gương mặt Đại Ấn bị đốt trụi, nhưng trên y phục lại không hề có chút dấu vết bị thiêu nào.

Hỏa vương! Hỏa vương trong Bát đại thiên vương của Quyền Lực bang!

Ngoài Hỏa vương ra, trong thiên hạ không ai có thể vận dụng sức lửa tới mức xảo diệu như vậy.

Trong lớp áo sau lưng Đại Ấn có gắn cung cứng bắn đạn, ba mũi tên mạnh lúc nãy được bắn ra chính từ đó.

Cũng chính vì Lương Đấu đã khẳng định đây là thân hình cùng trang phục của Đại Ấn thiền sư cho nên mới mạo hiểm chịu độc thủ.

Nhưng sở dĩ ông có thể đỡ được một kiếm bất ngờ của Khuất Hàn Sơn

Khói trắng trong phòng đáng lẽ không đậm như vậy. Đại Ấn nấu ăn rất giỏi, khi ông làm cơm không thể giống như một cô tiểu thư mới nhóm lửa lần đầu thế này.

Đại sư nhất định là sẽ nghe được tiếng ông gọi. Mỗi lần Đại Ấn thiền sư gặp ông đều mất vẻ điềm tĩnh của người nhà Phật, ôm lấy ông hỏi thăm nồng nhiệt.

Cơm gạo tẻ vẫn còn chưa chin, nhưng củi lửa đã gần tắt, đây không phải chuyện như thường ngày, Đại Ấn thiền sư thông thường cũng sẽ không bao giờ mắt lỗi như vậy.

Chi nên Lương Đấu lập tức có phòng bị.

Khói bốc lên khỏi ống khói thực sự là từ lửa do Đại Ấn nhóm, nhưng ngay lúc ông đang ở ngoài điện, chưa tiến vào nhà bếp thì kẻ địch đã hạ độc thủ, thiêu chết Đại Ấn, sắp xếp cung tên, bày bố cạm bẫy, còn mai phục cả một đòn tất sát của Kiếm vương.

Đại Ấn bị giết, bản thân bị đánh lén, Kiếm vương một đòn lập tức rút lui, Hỏa vương không có ở đây, vậy thì...

Ung đại học sĩ đang pha trà ở ngoài điện là địch hay là bạn?

Hòa thượng trẻ tuổi đang lấy nước bên bờ suối là ai?

Đại hiệp Lương Đấu nghĩ tới chỗ đó, dưới chân đã như có lửa, lao vụt ra ngoài.

Trong lòng bàn tay đã ướt đẫm mồ hôi lạnh.

Sơn cốc u tĩnh, hòa thượng thanh niên kia chậm rãi quay lại.

Nhưng cùng lúc đó, Tiêu Thu Thủy đột nhiên ngửi thấy một thứ mùi lạ cực kỳ cay xộc.

Nước sông trong mát, sao lại có mùi lạ?

Hòa thượng kia mỉm cười.

La Hải Ngưu bước lên một bước, hỏi:

- Đại sư phật hiệu Ngọc Tỷ?

Hòa thượng chắp tay đáp:

- A di đà phật.

La Hải Ngưu lại bước thêm một bước, nói:

- Có cố nhân tới thăm.

Hòa thượng cúi đầu:

- A di đà phật.

La Hải Ngưu chỉ sợ hòa thượng không biết Lương Đấu đã tới, nói:

- Là Lương đại hiệp quay về.

Hòa thượng ngẩng đầu lên, Tiêu Thu Thủy đối mặt với hắn, chỉ cảm thấy đôi mắt hòa thượng sáng quắc như có lửa cháy, không khỏi khẽ giật mình. Hòa thượng đột nhiên nói một câu:

- Ta phải giết ngươi.

Đó là câu đầu tiên hắn nói.

Cũng là câu cuối cùng hắn lưu lại.

Vừa dứt lời, hòa thượng đã vung tay lên, một đốm lửa bắn ra, toàn bộ u cốc thanh tĩnh lập tức biến thành biển lửa, hòa thượng cũng biến mất một cách thần bí trong ngọn lửa.

Khi Lương Đấu phóng ra ngoài như một mũi tên, Lưỡng Quảng thập hổ vửa mới pha trà xong, lần lượt rót mấy chén, Thiếu Lâm Hồng Hoa, Triều Dương Phong nữ đang bưng trà lên miệng chuẩn bị uống.

Đúng lúc đó, tiếng Lương Đấu quát lớn từ trong nội viện ẩn ước truyền ra, thanh âm vô cùng hoảng loạn:

- Trà đó không thể uống được.

Đinh sắt Lý Hắc vội ra tay, binh, chát, đánh văng chén trà trên tay Phong nữ và Hồng Hoa. Tạp hạc Thi Nguyệt, Sát Tử cùng đứng phát dậy, nhìn trừng trừng vào Ung học sĩ.

Ung học sĩ cười lạnh, tay cầm chén trà cũng khẽ run lên một chút.

Cung bối Lao Cửu khà khàn hỏi:

- Ngươi vậy là có ý gì?

Ung học sĩ lại chẳng thèm nhìn Lao Cửu lấy một lần.

Hảo nhân Hồ Phúc tính tình tốt nhất cũng không nhịn được phải tháo đao đeo trên lưng xuống.

Cùng lúc đó, Lương Đấu đã tới.

Ông chỉ tới sau tiếng quát có một chút, đến nơi nhìn hiện trường, biết chưa có chuyện gì xảy ra, trong lòng như trút được một gánh nặng.

- Đại Ấn bị giết, Hỏa vương đã tới!

Quảng Châu cửu hổ ngẩn ra, vội vàng hỏi:

- Đại Ấn thiền sư đã chết?!

- Là Hỏa vương trong Bát đại thiên vương của Quyền Lực bang sao?

- Vậy thì người kia là ai?

Câu hỏi cuối cùng khiến tất cả mọi người đều yên lặng. A Thủy nhặt lấy chén trà lên, quay sang phía Lương Đấu, hỏi:

- Chén trà này...

Lương Đấu sắc mặt nghiêm nghị, khẽ xua tay, ánh mắt nhìn thẳng vào Ung học sĩ. Mọi người theo ánh mắt Lương Đấu nhìn lại, chỉ thấy Ung học sĩ thần sắc lạnh lùng, khóe miệng nhếch lên một nét cười châm chọc, ngửa đầu uống một hơi hết sạch nước trà lấy từ cùng một ấm trong chén.

Lương Đấu vái dài nói:

- Đã đắc tội rồi...

Bỗng nhiên giật mình, hô lên thất thanh:

- Thu Thủy, hắn....

Còn chưa dứt lời, thân ảnh đã biến mất khỏi đại điện.

Quảng Châu cửu hổ cùng hòa thượng Đại Đỗ nghe vậy cũng đều biến sắc.

... Nếu Đại Ấn thiền sư đã chết, sư đệ Ngọc Tỷ của ông sao có thể may mắn thoát nạn? Mà bây giờ Tiêu Thu Thủy cùng La Hải Ngưu lại đúng lúc đang đi tìm Ngọc Tỷ đại sư!

Ngọn lửa bốc thẳng lên trước mặt, La Hải Ngưu đứng ở ngay gần, kêu lên một tiếng, đưa tay che mặt, lập tức lùi lại nhưng lưng bàn tay đã bị thiêu bỏng. Lúc này quanh chỗ hai người Tiêu Thu Thủy đang đứng đều bốc cháy ngùn ngụt, hòa thượng tính kỹ bọn hắn chắc chắn phải chết nên cũng không truy kích, lập tức rời đi.

La Hải Ngưu đau đớn hết sức, xông tới vài nơi nhưng giữa biển lửa, những khối đá to nhỏ bất đồng đó không ngờ lại tạo thành trận thế, bao trùm lấy một khu vực, La Hải Ngưu không thể xông ra được. Thế lửa lan tràn càng lúc càng nhanh, hai người đã sắp sửa bị chết cháy.

Hóa ra mùi cay xộc mà Tiêu Thu Thủy ngửi được chính là mùi dầu đen rất dễ cháy, chảy từ phía thượng du xuống, tích tụ lại tại các khe hở giữa những khối đá, một khi bắt lửa thì nóng bỏng kinh khủng. Tiêu Thu Thủy chính vì ngửi thấy mùi lạ nên chậm bước, không tới gần hòa thượng kia như La Hải Ngưu cho nên vừa rồi mới không bị đốt bỏng.

Nhưng lúc này thế lửa đã từ từ bao phủ, trận thế kỳ thạch kia cũng không thể phá vỡ ngay được, giữa những tảng đá lại là biển lửa, La Hải Ngưu xông ra ba lần không được, hơi nóng bức người, lại bị bỏng thêm vài chỗ, cực kỳ đau đớn, mắt thấy đã sắp bước một bước vào hố lửa.

Lúc này đại hiệp Lương Đấu đã tới.

Khi ông tới nơi, hòa thượng đã biến mất, u cốc đã thành biển lửa.

Cho dù Tiêu Thu Thủy, La Hải Ngưu đang ở bên trong thì ông cũng không có cách nào ứng cứu.

Nước suối vẫn tiếp tục bốc cháy rừng rực, một coi suối lửa từ từ chuyển động.

Lương Đấu giậm chân, nghiến răng nói:

- Hỏa vương!

Bấy giờ hòa thượng Đại Đỗ, Quảng Châu cửu hổ cũng đã tới nơi, cùng chứng kiến cảnh tượng này.

Không biết từ lúc nào Ung học sỹ cũng đã tới nơi, có vẻ còn đến nhanh hơn đám hòa thượng Đại Đỗ một chút.

Hòa thượng Đại Đỗ kêu lên:

- Mau dập lửa

Lý Hắc nôn nóng nhíu mày:

- Dập bằng cái gì?

Dập lửa, chỉ có dùng nước.

Nhưng ngay cả nước suối cũng đã biến thành lửa.

Nước có thể dập lửa, nhưng lấy lửa khống chế nước để phát huy sức lửa thì chỉ một mình Hỏa vương làm được.

Đúng lúc đó, Ung học sĩ đột nhiên lao xuống.

Ông ta rơi thẳng xuống phía dưới, khi mấy người Phong nữ bật thốt lên kinh hãi thì ông ta đột nhiên chuyển người, lại đầu trên chân dưới thẳng băng hạ xuống đất, ngay cả đầu gối cũng không cong lại một chút.

Cùng lúc ông ta nhảy xuống, nước suối đột nhiên dâng mạnh, một lượng nước lớn nuốt chửng toàn bộ thế lửa, những phần dầu cháy chưa tắt thì bị đẩy dạt xuống hạ du.

Thoáng cái, ngọn lửa đã tắt ngấm.

Mọi người cực kỳ chấn động, nhưng quan trọng hơn là tìm kiếm Tiêu Thu Thủy và La Hải Ngưu.

Thế lửa mạnh mẽ như vậy, cho dù là Ung học sĩ mau chóng dập lửa thì thiết nghĩ hai người Tiêu Thu Thủy và La Hải Ngưu vẫn khó mà chịu đựng nổi.

Mấy người hòa thượng Đại Đỗ chỉ dám hy vọng có thể tìm được hài cốt của họ là tốt lắm rồi.

Nhưng chẳng hề có gì.

Những cục đá cuội trắng nõn đều bị đốt cháy đen, xác sói đã biến thành thịt nướng nhưng lại chẳng thấy tung tích Tiêu Thu Thủy cùng La Hải Ngưu đâu.

Yết Dương Ngô Tài thở phào một tiếng, nhưng lại càng lo lắng hơn:

- May mà họ không ở đây!... Nhưng họ đang ở đâu?

Châu Giang Sát Tử há miệng hô lớn:

- Này... Tiêu huynh đệ... La đầu to... hai... người... đang... ở.... đâu...!

Tiếng hô vang trời, vừa mới dứt lời thì chợt nghe có người đáp:

- Chúng tôi ở bên này.

Mọi người quay đầu nhìn lại, chỉ thấy Tiêu Thu Thủy quần áo bị thiêu cháy mấy chỗ, đang ôm La Hải Ngưu đã ngất xỉu từ trong cửa miếu chạy ra.

Mọi người đều thở phào nhẹ nhõm, vội vàng tới đón Tiêu Thu Thủy, nhất thời cao hứng không nói được nên lời, chỉ nắm chặt tay hắn, cũng không biết nên làm thế nào. Có mấy người tới xem xét thương thế của La Hải Ngưu, lưng bàn tay, chân đùi đều bị bỏng nhưng không quá nghiêm trọng. Tiêu Thu Thủy mới chia tay mọi người một chốc mà đã như lâu ngày trùng phùng, dạo qua cửa địa ngục một vòng rồi quay lại. Thấy mọi người kích động như thế, quan tâm như thế, trong mắt Tiêu Thu Thủy cũng không khỏi thấp thoáng ánh lệ.

Lương Đấu vội chữa trị cho La Hải Ngưu, mọi người thù cùng hỏi Tiêu Thu Thủy chuyện đã xảy ta.

Hóa ra lúc đó ngọn lửa bức người, lại bị trận thế vây khốn, La Hải Ngưu nôn nóng phá vây, ngược lại còn bị thương, Tiêu Thu Thủy thì đứng yên bất động, vắt óc suy nghĩ. Khi tới gần hòa thượng, do trong nước không có sinh vật, lại thêm có sói chết đói ở đây nên hắn nghĩ tới một chuyện, đến cả sói cũng không thoát ra khỏi nơi này được, liền lập tức nhận ra những khối đá to nhỏ hỗn loạn này nhìn như sắp xếp lung tung nhưng kỳ thực lại là trận thế bố cục kín kẽ, sát phạt lăng lệ.

Vì thế khi tiến vào trong trận, tuy không rõ người bày trận là địch hay bạn nhưng hắn vẫn đặc biệt lưu ý.

Bà ngoại hắn là Phí Cung Nga nhà họ Phí, một trong ba đại gia tộc dịch dung “Một Dung, Thượng Quan, Phí”. Phàm những người am hiểu thuật dịch dung, thường thường đều có chút hiểu biết với trận thế, Tiêu Thu Thủy gia học uyên nguyên, mà hắn lại thông minh từ nhỏ, giỏi việc quan sát, để ý một chút quả nhiên phát hiện ra trận thế này được sắp xếp theo thế “Bát trận đồ”. Bát trận đồ do Khổng Minh thời Tam Quốc sáng tạo, Đỗ Phủ có thơ khen:

Công cái tam phân quốc,

Danh thành bát trận đồ;

Giang lưu thạch bất chuyển,

Di hận thất thôn ngô

(*)

Tiêu Thu Thủy nghĩ ngợi một chút, đá tảng và nước sông này không hề tách rời mà kết lại thành một trận thế, cùng lúc đó mùi cay xộc truyền đến càng chỉ thẳng vào nghi vấn trong lòng hắn.

... Dùng trận thế vây khốn, sau đó dùng hỏa công.

Do vậy khi Tiêu Thu Thủy tới gần vì để cẩn thận đã lưu lại ký hiệu trên đá.

Hắn dùng mũi chân đẩy nghiêng những cục đá sang một bên. Những cục đá được ngâm trong nước đã lâu, một khi lộ ra, so với những tảng phơi nắng lâu ngày sẽ có khác biệt rõ ràng, mà lại rất dễ đánh dấu.

... Đi vào từ đâu thì đi ra từ đó là được.

Chỉ là thân trong biển lửa, bị lửa làm hoa mắt, nhất thời không xông ra khỏi trận này sẽ rất dễ dàng bị thiếu chết. Tiêu Thu Thủy sở dĩ đứng yên bất động là muốn tìm đường ra trong ánh lửa mãnh liệt.

Một khi tìm được đường ra, hắn liền mau chúng rút lui.

Trên người hắn cũng có vài vết bỏng, tuy võ công La Hải Ngưu cao hơn hắn nhưng do quá kích động nên bị thương nhiều chỗ, đau đớn muốn chết. Tiêu Thu Thủy giữ chặt lấy hắn, kéo ra ngoài.

Hắn vừa rời khỏi biển lửa liền lập tức xông lên vách núi, vượt tường mà vào, muốn thông báo với mấy người đại hiệp Lương Đấu ở bên trong, hòa thượng Ngọc Tỷ không phải người tốt, càng phải cẩn thận với những người khác trong chùa Biệt Truyện.

Nhưng cùng lúc đó, Lương Đấu đã dẫn mọi người xông ra cứu bọn hắn, chứng kiến thế lửa, cứ nghĩ hai người đã chôn thây trong biển lửa rồi. Sau khi Ung học sĩ dập lửa, mọi người đang nghi hoặc sao không thấy hai người thì Tiêu Thu Thủy ở trong chùa tìm kiếm khắp nơi mà không thấy ai, liền chạy ra bên ngoài, thấy mọi người có mặt, hai bên gặp nhau thực như vừa trải qua cả một kiếp người.

Tiêu Thu Thủy kể lại mọi chuyện, quả là kinh hiểm vạn phần, mọi người đều vô cùng mừng rỡ vì Tiêu, La có thể thoát hiểm, mà Lương Đấu lại càng cực kỳ tán thưởng Tiêu Thu Thủy.

... Tên nhóc này thông minh nhanh trí, ứng biến hơn người, trước nay cũng chẳng được mấy người có thể thoát thân từ hỏa trận của Hỏa vương. Võ công của La Hải Ngưu tuy cao hơn Tiêu Thu Thủy nhưng lần này vẫn nhờ Tiêu Thu Thủy cứu mới có thể thoát hiểm.

A Thủy đột nhiên quỳ xuống, hướng Tiêu Thu Thủy dập đầu “binh binh binh” ba cái. Tiêu Thu Thủy cuống quít đỡ dậy, tay chân rối loạn, vội vã nói:

- Sao có thể! Sao có...!

A Thủy thần tình kiên nghị nói:

- Chúng tôi vùng tiểu La là huynh đệ kết nghĩa, cậu cứu mạng hắn cũng tức là cứu mạng chúng tôi, tôi phải khấu tạ đại ân của cậu!

Nói đoạn lại dập đầu bình bình.

Lưỡng Quảng bát hổ còn lại nghe vậy cũng đều quỳ cả xuống, Tiêu Thu Thủy lần này kinh hải không phải thường, cũng vội vàng quỳ xuống, mọi người dập đầu loạn cả lên. Lương Đấu mỉm cười đứng nhìn, Ung học sĩ lại hừ lạnh một tiếng.

Lương Đấu ngẩng đầu mỉm cười:

- Đám giang hồ hảo hán này lễ tục khác với triều thần, mong Ung tiên sinh đừng trách.

Ung Hi Vũ cười lạnh hỏi:

- Huynh đang nói tôi cổ hủ, không hiểu người võ lâm trọng nghĩa khinh lợi, lúc nào cũng có thể vì bằng hữu mà đổ máu nóng, dâng tính mạng à?

Lương Đấu cười đáp:

- Ung huynh muốn tôi nói thật hay là nói dối?

Ung Hi Vũ xòe quạt ra, không hé răng. Ngô Tài lại không nhịn được hỏi:

- Nói thật thì là thế nào?

Hồ Phúc cũng hỏi theo:

- Nói dối thì nói thế nào?

Lương Đấu ung dung cười nói:

- Nói thật thì Ung học sĩ không phải là Ung học sĩ. Một chiêu Dĩ thủy mạn hỏa vừa rồi, trong thiên hạ không có quá ba người sử ra được.

Lương Đấu ngừng một chút rồi lại nói:

- Tôi biết trong Quyền Lực bang có một Thủy vương nhưng Thủy vương hẳn là sẽ không phá hỏa trận của Hỏa Vương.

Khẽ cười cười rồi mới tiếp:

- Còn nếu như nói dối thì Ung học sĩ chính là Ung học sĩ. Ung học sĩ thích trà đạo, thích đọc sách.

Ung Hi Vũ vẫn nặng mặt ra không hề lên tiếng, mọi người đang muốn truy vấn, thì La Hải Ngưu bị bỏng ngất xỉu bỗng rên lên một tiếng, giống như sắp sửa tỉnh lại, sự chú ý của mọi người đều đổ dồn vào hắn.

La Hải Ngưu khẽ rên lên, câu đầu tiên đã hỏi:

- Tiêu huynh đệ đâu?

Tiêu Thu Thủy vội đáp:

- Tôi ở đây, tôi ở đây.

Lương Đấu vui vẻ nói:

- Hắn không nguy hiểm nữa.

Mọi người đang muốn thở phào nhẹ nhõm thì đột nhiên nghe thấy một tràng tiếng nổ ầm ầm kinh thiên động địa, ngay cả chùa Biệt Truyện cũng rung động liên tục. Ung Hi Vũ cau mặt lại, nói:

- Quyền Lực bang đã phong tỏa đường lui của chúng ta.

Ông ta đưa mắt nhìn ra phía ngoài, trên đỉnh núi, trời xanh mây trắng, lạnh lùng nói:

- Bây giờ chúng ta chỉ có hai đường, một là đầu hàng, hai là xông ra ngoài.

Mọi người nhìn nhau không nói. Lương Đấu mỉm cười bình thản:

- Còn có đường thứ ba.

Ung Hi Vũ hỏi:

- Còn đường gì?

Lương Đấu đáp:

- Chúng ta không đầu hàng, cũng không xông ra. Chúng ta thủ lại ở chỗ này, quyết một trận tử chiến với Quyền Lực bang.

Mấy người Tiêu Thu Thủy, Lý Hắc, Sát Tử, hòa thượng Đại Đỗ suốt dọc đường đi chịu đủ truy kích, đã sớm không được nữa rồi, giờ nghe thấy vậy, máu nóng sối trào, kêu lên:

- Hay!

Lương Đấu nheo mắt nhìn Ung học sĩ, ánh mắt vốn bình phàm giờ lại đầy vẻ trí tuệ:

- Chỉ không biết huynh muốn ở, hay là muốn đi?

Ung học sỹ bỗng cười gượng, từ từ lấy ra bình trà màu đỏ trong ống tay áo, hớp lấy một ngụm, chậm rãi nói:

- Huynh xem tôi giống muốn ở hay là muốn đi?

Ánh mắt Lương Đấu đã trở nên sắc bén như lưỡi đao, nhưng vẫn từ từ nói:

- Huynh không đi được.

Ung học sĩ thoáng biến sắc:

- Huynh muốn ép tôi ở lại?!

Lương Đấu bật cười, lắc lắc đầu:

- Là Quyền Lực bang ép huynh.

Lao Cửu, A Thủy đều không nhịn được, buột miệng hỏi:
- Rút cuộc thì ông là ai?

- Rút cuộc thì hắn là ai?

Sắc mặt Ung học sĩ lúc xanh lúc trắng, đại hiệp Lương Đấu cười cười, không nói thêm nữa.

Đến bữa cơm trưa, bữa cơm này là do Thi Nguyệt, Phong nữ làm. Ngô Tài do xuất thân từ tạp kỹ, diễn múa cho nên cũng biết nấu nướng thức ăn. A Thủy tuy là phụ nữ nhưng bình thường thô lỗ, căn bản không biết món nữ công này, chỉ có chẻ củi là được.

Đồ ăn họ nấu dù chắc chắn không bằng Đại Ấn nhưng cũng có thể nuốt trôi.

Trong bữa cơm, Tiêu Thu Thủy rất nhớ nhing Tiêu phu nhân mẹ mình. Mỗi lần trước sau khi quyết chiến, Tiêu phu nhân đều nấu mấy món ăn ngon, khiến mọi người lùa nhanh gắp vội. Có thể được ăn một bữa cơm ngon lành như thế, phảng phất như đổ mồ hôi, chảy máu cũng đáng giá.

Sau bữa cơm, Lương Đấu cùng Ung học sĩ đều khoanh tay đứng trước cửa chùa, đối mặt với biển mây núi lớn, tâm thần lãng đãng, đều tự có tâm sự riêng.

Lương Đấu nhìn mọi người nói:

- Quyền Lực bang đã phá nổ đường sau núi Đan Hà, chính là muốn quyết một trận tử chiến với chúng ta ở đây. Trong Bát đại thiên vương của Quyền Lực bang, theo như ta biết đã có Kiếm vương và Hỏa vương tới nơi. Thực lực trọng yếu của bọn chúng, ít nhất còn có đám Đỗ Tuyệt, Khang Xuất Ngư, Huyết Ảnh đại sư, Thịnh Giang Bắc, Tả Thường Sinh trong Thập cửu nhân ma, cùng với Khang Kiếp Sinh, Chung Vô Ly, Liễu Hữu Khổng, Sư công Hổ bà, Trường Thiên ngũ kiếm. Xét về thực lực, chúng ta ở vào thế yếu, địch tối ta sáng, chúng ta không bằng cứ tử thủ ở chùa Biệt Truyện, tránh để bọn chúng làm phân tán sau đó tiêu diệt lần lượt.

Kim đao Hồ Phúc là người khá có kiến giải trong Lưỡng Quảng thập hổ:

- Hiện tại Quyền Lực bang vẫn chưa tấn công, là đang chờ cái gì?

Lương Đấu trầm ngâm:

- Chờ viện binh, hoặc chờ trời tối...

Lương Đấu ngước nhìn tầng mây mờ mờ mịt mịt, chìm nổi không ngừng, thở dài:

- Bây giờ chúng ta chiếm Hải Sơn môn, chỉ cần phòng thủ phía bên này, chẳng kẻ nào có thể qua được Thiên thê thiết tỏa, dễ thủ khó công, nhưng một khi trời tối....

Ung học sĩ ở bên cạnh, sắc mặt nặng nề, bỏ thêm một câu:

- Chúng ta sẽ thành khó thủ dễ công...

Tiêu Thu Thủy đột nhiên nói:

- Cũng không phải là dễ công. Quyền Lực bang sở dĩ bây giờ còn chưa tấn công là muốn dụ chúng ta tấn công trước. Chúng ta xuất kích, bọn chúng mai phục ở chân núi, một khi chúng ta ngay cả cứ điểm này cũng mất thì sẽ là chết không còn đường lui.

Ung Hi Vũ hơi biến sắc, rất không hài lòng, hỏi:

- Vậy ngươi không muốn phá vây, cứ chịu chết ở đây?

Tiêu Thu Thủy không chút do dự, đáp:

- Đợi. Chỉ có thể đợi. Đối phương chính là muốn chúng ta nôn nóng, nôn nóng chỉ có đi chịu chết. Chúng ta thủ ở đây ít nhất còn có chỗ an thân.

Ung học sĩ cười lạnh:

- Chùa Biệt Truyện ngoài hậu viện có một chút rau cỏ, gà vịt linh tinh thì chẳng còn gì cả, một khi hết sạch chúng ta có thể đợi đến khi nào? Quyền Lực bang người đông thế mạnh, hậu viện lại tới thì ngươi làm thế nào? Còn nữa bọn chúng nổi điên lên cho một nắm lửa thì ngươi có trốn được không?

Tiêu Thu Thủy nhất thời tắc họng, không nói được gì, đại hiệp Lương Đấu lại khẽ đưa mắt khen ngợi hắn, cười nói:

- Ung huynh không cần lo lắng, chúng ta có thể đợi, kẻ gấp sẽ là Quyền Lực bang. Quyền Lực bang nếu điều được tiếp viện thì đã sớm tới rồi, hơn nữa còn sớm lên tiêu diệt chúng ta. Theo tình thế lúc này, Quyền Lực bang cũng đang có đại địch trước mắt, không rút được nhân thủ tới chi viện, cho nên đám Kiếm vương mới chần chừ chưa phát động.

Đoạn lại cười cười, nói:

- Còn về phóng hỏa, có Ung huynh ở đây, chúng ta không sợ.

Chỉ thấy Ung học sĩ lại biến sắc, Lương Đấu lập tức đổi đề tài:

- Trong trận ở đình Ngũ Long, chúng ta đánh cho vang dội, võ lâm Quảng Đông đại khái sẽ truyền tin ra ngoài. Quyền Lực dù có tiếp viện, chẳng lẽ không sợ chúng ta cũng có cứu binh sao? Trên đường đi, tôi đều để lại ký hiệu, Quyền Lực bang giằng co lâu dài với chúng ta, chung quy cũng không phải sách lược tốt.

Ung học sĩ cười lạnh đáp:

- Dưới gầm trời này, có môn phái nào dám đối đầu với Quyền Lực bang?! Chở bọn chúng tới cứu, quả thực là nằm mơ!

Lương Đấu nghiêm mặt nói:

- Cho dù các môn phái lớn kiêng dè Quyền Lực bang người đông thế mạnh thì ít nhất hai phái Thiếu Lâm, Võ Đang cũng sẽ trượng nghĩa xuất thủ.

Ung học sĩ nghe tới hai phái “Thiếu Lâm”, “Võ Đang” cũng không dám nói lung tung. Mấy trăm năm nay, hai phái này đã giống như tông chủ võ lâm, chuyện lớn bằng trời cũng gánh vác được, Ung học sĩ trầm giọng nói:

- Đáng tiếc nước xa không cứu được lửa gần.

Lương Đấu lại ung dung cười:

- Nhưng nơi này còn gần sông. Người của Chu đại thiên vương, thống lĩnh thủy đạo Trường Giang tam hiệp, cũng luôn không hòa thuận với Quyền Lực bang, nói không chừng còn có thể kiềm chế cái gọi là “Thiên hạ đệ nhất bang” này.

Ung học sĩ không nói thêm thì nữa, Lương Đấu lại tiếp:

- Chuyện trước mắt là phải thủ chắc trước sau chùa Biệt Truyện, tránh để hai mặt thụ địch. Nhưng phải duy trì thông tin chặt chẽ, không để kẻ địch lợi dùng cơ hội. Càng quan trọng hơn là phải thủ vững con đường duy nhất phía trước, Hải Sơn môn của Đan Hà quan.

Quảng Châu thập hổ cùng Tiêu Thu Thủy, hòa thượng Đại Đỗ đều cung kính đáp:

- Chúng tôi xin nghe Lương đại hiệp sai khiến.

Lương đại hiệp cười nói:

- Không thể nói là sai khiến, là hợp tác phòng ngự. Chúng ta ở đây đã là tiến vào đường cùng rồi, lui nữa cũng không có đường đâu.

Ung học sĩ hừ lạnh một tiếng, sắc mặt rất khó coi. Tiêu Thu Thủy bỗng nói:

- Theo tình hình trước mắt, Quyền Lực bang nhân số, thực lực đều chiếm thượng phong nhưng địa lợi lại không bằng chúng ta. Bọn chúng bây giờ không chịu đấu cứng mà dùng cạm bẫy ám sát, tất là binh lực chênh lệch không quá xa, cho nên muốn vây khốn chúng ta trước. Đầu tiên là dụ chúng ta xông xuống dưới núi, tự làm loạn trận cước; hai là giả tạo tình hình, ép chúng ta phải khẩn trương, sinh ra sợ hãi, vì thế chúng ta hản là nên thoải mái, bình tĩnh đối địch.

Lương Đấu gật đầu khen:

- Lời này rất đúng. Chúng ta không những phải lập lưới liên lạc mà còn phải trong lúc tử thủ, sáng tạo cơ hội phản công, tiêu diệt một hai tên địch nhân chủ yếu, có thể giảm nhẹ áp lực, giành lấy chiến thắng.

Lương Đấu ngẩn đầu nhìn trời, khe khẽ thở dài, nói:

- Giờ đã qua lúc nghỉ ngơi, chúng ta lập tức phải bắt đầu bố trí.

Giữa trưa, xông quan.

Vốn trời đang nắng, bỗng trút xuống một cơn mưa rào, ở sơn cốc phía xa, mây mù biến ảo khôn lường. Tiêu Thu Thủy thủ trước Đan Hà, thang sắt khóa mây, ở đằng xa, trên đỉnh núi vươn cao tận trời có một con thác đổ xuống cuồn cuộn. Tiêu Thu Thủy nhớ tới Đường Phương.

... Tóc của Đường Phương. Áo của Đường Phương... Đường Phương, Đường Phương, nàng có nhớ tới ta lúc này?

Ánh mắt trời xuyên qua làn mưa tháng sáu chiếu xuống mặt đất, ánh lên trên màn nước thành một tấm lưới ánh sáng màu vàng. Tiêu Thu Thủy đứng nhìn làn mưa bụi nhẹ nhàng, nhưng lại là nơi hiểm trở thảo mộc giai bình này, trong lòng chợt sinh đại chí.

Có một ngày, hắn sẽ tới Trường thành vạn dặm, đuổi Tây Hạ, đánh quân Kim, có một ngày hắn sẽ tới Mông Cổ thét dài...

Có một ngày, hắn sẽ cùng Đường Phương và các anh em, đi khắp non sông gấm vóc, truyền bá tinh thần Thần Châu kết nghĩa...!

- Thế nào? Có động tĩnh gì không?

Hắn cao giọng hỏi, hòa thượng Đại Đỗ đang thủ ở đỉnh núi phải sau Hải Sơn môn chỗ hắn, hắn thì thủ trước của quan, chẳng may có chuyện thì trước sau có thể hỗ trợ lẫn nhau.

Hòa thượng Đại Đỗ không trả lời, Tiêu Thu Thủy thoáng rùng mình, cứ tưởng hòa thượng Đại Đỗ đã gặp chuyện, bước nhanh vài bước, lao lên đỉnh núi. Trên phía đỉnh núi lại càng cao vút, gió mạnh mưa phùn, có thể trông thấy địa hình đặc thù của sông núi Đan Hà cùng bóng báng chùa Biệt Truyện, hòa thượng Đại Đỗ trông như đang đả tỏa nhưng lại phát ra tiếng ngáy, hóa ra là đã ngủ rồi.

Tiêu Thu Thủy thật sự tức giận, cường địch đang ở trước mắt thế này, vậy mà Đại Đỗ lại ngủ được. Hắn từ nhỏ đã quen biết hòa thượng Đại Đỗ, biết tính tình hắn ta, cái tên này mệt là muốn ngủ, say là đánh người, chẳng ai làm gì được cả.

Tiêu Thu Thủy ngẩng đầu hít sâu một hơi, đột nhiên phát hiện có năm bóng người từ phía dưới lao lên, nhanh chóng tiếp cận Hải Sơn môn.

Năm người thế tới hùng hổ, hơn nữa còn không khỏi thỉnh thoảng quay đầu, giống như sợ hãi điều gì. Tiêu Thu Thủy hét dài một tiếng, hét dài là tín hiệu thông báo kẻ địch đã tới do Lương Đấu định ra. Hắn đá cho Đại Đôc một cước, phi thân xuống dưới, muốn đoạt lấy cửa quan trước khi năm người kia vượt qua Đan Hà quan.

Đan Hà quan là nơi hiểm yếu trứ danh, người kinh công có ao cũng chỉ có một con đường xích sắt hiểm trở duy nhất để đi lên. Sơn Hải môn quả là một người giữ quan, vạn người khó vượt, công phu có cao đi nữa, một người giữ chặt cửa quan là thật sự không đễ cướp đường, có thể nói là đất chết. Lương Đấu thấy Tiêu Thu Thủy võ công không cao nhưng thông minh nhanh trí liền để hắn canh giữ cửa quan trọng yếu này.

Bây giờ Tiêu Thu Thủy một lòng muốn đoạt lấy cửa chính. Nói thì chậm, xảy ra thì nhanh, Tiêu Thu Thủy từ trên lao xuống, tận lực rút ngắn khoảng cách, lao đến chắn trước cửa quan. Năm người từ dưới lao lên, không ngờ thế tới lại chẳng hề kém Tiêu Thu Thủy, xông vào trong quan!

Mọi chuyện chỉ diễn ra trong chớp mắt, cơ hồ chỉ cách nhau một sợi tóc, Tiêu Thu Thủy chắn trước cửa quan, năm người kia cũng vừa lúc tới nơi.

Năm người ngẩn ra, giống như không ngờ Tiêu Thu Thủy lại phản ứng nhanh như vậy, lại trẻ tuổi như vậy mà cũng dám chắn trước mặt họ.

Tiêu Thu Thủy hít sâu một hơi, nhìn lại thấy là năm ông lão mặc áo xám, huyệt thái dương nhô cao, ánh mắt lấp loáng có thần, nhưng lại chưa từng gặp qua, liền cao giọng hỏi:

- Năm vị là...?

Lời còn chưa dứt một ông lão mặt áo xám đốm đen đã quát lên như sấm sét:

- Thằng hề ở đâu cũng dám cản đường!

Hai người vụt đối mặt nhau, ông lão chợt rút phắt trường kiếm ra, kiếm thân phát ra một tràng tiếng “lắc rắc” kỳ lạ như cây đổ núi sập. Tiêu Thu Thủy nhìn qua đã biết người tới tu vi kiếm pháp còn cao hơn mình, sự tình lại có chút kỳ lạ nhưng bản thân không thể né tránh, lại càng không thể rút lui, chỉ cần rời đi nửa bước sẽ bị người ta đoạt mất cửa qua. Tiêu Thu Thủy định hạ quyết tâm, đâm nhanh một kiếm ra ngoài!

Hiện tại võ công kiếm pháp hắn tinh diệu, đã vượt xa chính mình mấy ngày trước đó, lần phản kích này khiến cho ông lão phải giật mình, nếu đâm trúng Tiêu Thu Thủy thì bản thân cũng ăn trúng một kiếm. Ông ta vốn không thù không oán với Tiêu Thu Thủy, hắn vừa lên đã dùng cách đánh liều mạng thực khiến ông ta kinh hãi một chút.

Kinh nghiệm đối địch của ông lão vô cùng phong phú, lập tức lâm nguy không loạn, thế kiếm thu lại, tiến bước tránh qua một kiếm. Nhưng đường núi cực kỳ chật hẹp, phía dưới là vực sâu vạn trượng, ông lão thu kiếm lại liền không có chỗ đặt chân, bị ép lùi xuống ba bậc.

Bậc đá chỉ vừa cho một người đứng, ông lão phái trước vừa lùi, bốn người đằng sau không khỏi chen vào một chỗ, cũng không thể không lùi. Một bước lùi này giống như là Tiêu Thu Thủy dùng một kiếm ép lùi năm người họ, mà năm người lại là tiền bối cực kỳ nổi danh trong võ lâm, cục tức này làm sao có thể nuốt trôi được, ông lão đầu tiên hét lên một tiếng, vung kiếm xông tới!

Lần này nơi mũi kiếm chỉ tới phát ra tiếng ong ong vang đội. Tiêu Thu Thủy trong lòng cả kinh, Tiêu Tây Lâu cha hắn là một trong bảy đại danh kiếm đương thời, từng nhắc tới loại “Đằng lôi kiếm pháp” này với hắn. Tiêu Thu Thủy lập tức dùng Hoán Hoa kiếm pháp kín kẽ âm nhu, tiêu sái tự nhiên, thủ chắc trung mên, kiếm pháp ông tuy cao nhưng Tiêu Thu Thủy một người giữ quan, lại từ trên đánh xuống, ông lão không thể tiến thêm được nửa bước.

Ông lão không xông quan được, bốn người phía dưới tự nhiên là sốt ruột, nhưng do đường núi chật hẹp, chẳng có chỗ trống nào để trợ giúp, gấp đến mức quát tháo liên tục.

Tiêu Thu Thủy chiếm được tình thế có lợi, thủ chặt cửa quan, vỗ công ông lão kia vốn cao hơn hắn, nhưng gần đây võ công Tiêu Thu Thủy tiến nhanh, thua kém ông lão một chút, lại có lợi thế địa hình, thành ra ép ngược khiến ông lão cuống quýt chân tay

Năm người còn chưa lên núi đã bị một tên nhóc trẻ tuổi cản đường, tự nhiên nổi giận hết sức, quát tháo không ngừng. Chợt nghe một tiếng hét dài, một ông lão áo xám vạt ngắn khác bỗng tung người nhảy lên cao, giữa vách đá cao vạn trượng không ngờ lại phóng lên trước, đến cả Tiêu Thu Thủy cũng phải toát mồ hôi hột, kêu lên:

- Cẩn thận!

Ông lão đó lại không nghiêng không lệch, hạ xuống đúng đầu ông lão sử dụng Đằng lôi kiếm pháp, một chân chạm đầu, “roạt” một tiếng rút kiếm. Tiêu Thu Thủy nghiêng đầu sang bên, chỉ cảm thấy trên đầu phát lạnh, tiếp đó mới nghe thấy ba tiếng “xoẹt, xoẹt, xoẹt”, hóa ra thế kiếm cơ hồ so với âm thanh còn nhanh hơn, cho dù Tiêu Thu Thủy nhanh nhẹn tránh né thì da đầu cũng đã bị thương một chút.

Tiêu Thu Thủy kinh hãi không phải là thường, vội vàng phấn chấn tinh thần. Hai ông lão một dùng “Thiểm điện kiếm pháp”, một dùng Đằng lôi kiếm pháp một trên một dưới nhưng lại phối hợp không chút sơ hở, chẳng hề ảnh hưởng tới kiếm pháp vẫn dụng chút nào.

Lấy một đánh hai, Tiêu Thu Thủy hoàn toàn ở vào hạ phong nhưng chiếm được địa lợi, vẫn khống chế được thế công sắc bén của hai người.

Hai ông lão hợp chiến Tiêu Thu Thủy không ngờ vẫn không đánh ngã được hắn, chẳng những kinh ngạc mà còn cảm thấy mất mặt. Hai người gầm lên một tiếng, chỉ thấy ông lão áo xám đốm bạc đằng sau quát nhẹ một tiếng, một ông lão áo xám viền lam khác thì hét lớn, trái phải cùng lên, không ngờ lại hạ xuống hai bên vai ông lão sử dụng Đằng lôi kiếm pháp, đồng loạt xuất kiếm, Tiêu Thu Thủy càng thêm nguy hiểm.

Bốn người phối hợp, giống như đã tập luyện nhiều năm, hợp tác chặt chẽ. Hai người phía sau một sử dụng “Hồ điệp kiếm pháp”, một sử dụng “Uyên ương kiếm pháp”, nhưng lại không hề ảnh hưởng đến kiếm chiêu của hai người dùng Đằng lôi kiếm pháp và Thiểm điện kiếm pháp ban đầu, Tiêu Thu Thủy mấy lần hiểm tử hoàn sinh.

Tiêu Thu Thủy bỗng nhớ tới Trường Thiên ngũ kiếm, năm ông lão này tuy không phải Trường Thiên ngũ kiếm nhưng ứng dụng kiếm trận năm người cực diệu, rất giống Trường Thiên ngũ kiếm!

Rút cuộc thì năm người này là ai?

Tiêu Thu Thủy đã không có thời gian suy nghĩ nữa, chợt nghe “roạt” một tiếng, một kiếm từ dưới đâm lên, đâm vào bụng dưới hắn!

Tới khi hắn phát hiện thì đã muộn, kiếm đã tới bụng, nếu như Tiêu Thu Thủy không lùi thì sẽ bị xuyên thủng ruột.

Nếu như thu kiếm về đỡ thì phía trên sẽ bị cả bốn thanh kiếm tập kích.

Nếu như lùi, cửa quan sẽ bị đoạt.

Nhát kiếm này tới không hề có chút dấu hiệu, khi bốn kiếm thu hút sự chú ý của Tiêu Thu Thủy thì ông lão áo xám viền xanh thứ năm, đột nhiên chui xuống dưới háng ông lão đầu tiên sử dụng Đằng lôi kiếm pháp, đâm nhanh ra một kiếm!

Đoạn môn kiếm pháp!

Loại kiếm pháp ác độc này còn có tên là “Tuyệt tử tuyệt tôn kiếm”.

Đúng lúc này, chợt nghe một tiếng kêu quái dị, có người hét lên:

- Đã báo với Lương đại hiệp!

Sáu chữ nói ra nhanh, xuất thủ càng nhanh, cũng cúi đầu chui qua háng Tiêu Thu Thủy, tay chập lại thành thế A di đà phật, bắt chặt thân kiếm!

Người tới chính là hòa thượng Đại Đỗ vừa mới ngủ trưa dậy.

Bài thơ Bát trận đồ của Đỗ Phủ

八陣圖

功蓋三分國,

名成八陣圖。

江流石不轉,

遺恨失吞吳。

Công rậy thời Tam Quốc,

Dang lừng Bát trận đồ.

Sông trôi, trơ đá cũ,

Để hận chẳng bình Ngô.

(dịch giả Trần Trọng San)

Quyển 4 - Chương 7: Trận chiến núi Đan Hà

Hai chưởng của hòa thượng Đại Đỗ chắt chặt lấy thân kiếm của ông lão sử dụng Đoạn môn kiếm pháp, nhưng thế công của bốn người kia lại càng thêm sắc bén.

Hai chưởng của hòa thượng Đại Đỗ khống chế kiếm của một ông lão, nhìn thì có vẻ hay nhưng vốn võ công hòa thượng Đại Đỗ còn cao hơn Tiêu Thu Thủy, ít nhất cũng có thể kiềm chế thế công của hai người, bây giờ hai chưởng hợp lại, cùng với ông lão kia đều phải dừng lại.

Nhưng một mình Tiêu Thu Thủy làm thế nào chống lại sự hợp kích của bốn ông lão kia?

Đúng lúc đó, chợt nghe một tiếng hét vang, phát ra từ trên đỉnh núi, kéo dài xuống sường núi, trong chớp mắt đã tới sau lưng Tiêu Thu Thủy. Tiêu Thu Thủy chỉ cảm thấy trước mắt hoa lên: Áo vải xanh, tất trắng, giày đen!

Lương Đấu!

Lương Đấu vừa tới đã đưa tay bắt lấy một thanh kiếm.

Năm người cùng hô lên, ba thanh kiếm nhất tề đâm vào Lương Đấu.

Lương Đấu xuất đao. Ánh đao lóe lên rồi vụt biến mất.

Năm người cùng quát tháo, dịch người lùi lại bảy tám bước, thiếu chút nữa thì đã cùng nhau rơi xuống dưới vách đá.

Chỉ có ông lão trường kiếm đang bị giữ là không thể thoát thân, biến thành trước cửa Đan Hà quan, một mình ông ta đối đầu với hòa thượng Đại Đỗ, Tiêu Thu Thủy cùng đại hiệp Lương Đấu.

Trong mắt Lương Đấu chợt lóe lên sát khí, bỗng nghe sau lưng có người nói:

- Dừng tay!

Năm ông lão kia giống như nghe thấy thánh chỉ, lập tức dừng lại, ông lão đang giằng co kiếm với hòa thượng Đại Đỗ không ngờ cũng bỏ kiếm lùi về sau. Năm người đứng thẳng, chắp tay trước ngực, ngón giữa tay phải dựng lên, ngón út tay trái cong lại, cung kính hô:

- Thủy thượng long vương, thiên thượng nhân vương.

Chỉ thấy người tới là Ung học sĩ, ông ta cũng đứng thẳng, đọc hai câu:

- Thượng thiên hạ địa, duy ngã thị vương.(*)

Người ngoài nhìn vào hiển nhiên là thấy địa vị của Ung học sĩ cực cao, thần sắc của năm ông lão kia vô cùng cung kính. Lương Đấu bỗng cười nói:

- Huynh quả nhiên là...

Ung học sĩ khẽ cười lạnh:

- Huynh đoán không sai.

Lương Đấu ánh mắt chớp động:

- Vậy năm vị này chính là “Ngũ kiếm Thần tẩu” trứ giang hai bờ Trường Giang rồi?

Tiêu Thu Thủy thất thanh:

- Ngũ kiếm Thần tẩu, là Ngũ kiếm trong Tam anh Tứ côn, Ngũ kiếm Lục chưởng, Song thần quân dưới trướng Chu đại thiên vương?!

Năm người kia hừ lạnh không đáp, Lương Đấu cười nói:

- Chính là bọn họ. Còn vị này thì chính là Nhu Thủy thần quân đại danh đỉnh đỉnh trong Song thần quân. Ông ta và Liệt Hỏa thần quân là cao thủ đắc lực nhất của Chu đại thiên vương, suốt một dải Trường Giang, Ung tiên sinh quả thực là vô cùng nổi danh.

Nhu Thủy thần quân Ung học sĩ cười lạnh nói:

- Nghe nói tại Tỷ Quy, ngươi cùng mấy tên thủ hạ giết Trường Giang tam anh, hơn nữa còn ở Cao Yếu xung đột với Trường Giang tứ côn...

Tiêu Thu Thủy bỗng ngắt ngời ông ta:

- Không phải thủ hạ, mà là anh em.

Nhu Thủy thần quân biến sắc, ông ta hoành hành giang hồ, làm gì có ai dám bất kính như vậy bao giờ. Càng huống hồ đối với ông ta mà nói, Tiêu Thu Thủy chỉ là loại vãn bối của vãn bối, vậy mà cũng dám nói năng với ông ta như vậy! Nhu thủy thần quân đang muốn phát tác, Lương Đấu đã nói:

- Chỉ không biết tại sao Quyền Lực bang cũng liệt cả Ung thần quân vào đối tượng phải tiêu diệt?

Nhu Thủy thần quân nặng mặt đáp:

- Quyền Lực bang trước nay luôn coi người của Chu đại thiên vương là cây gai độc trong thịt.

Lương Đấu cười nói:

- Chu đại thiên vương há lại chỉ là một cây gai độc với Lý Trầm Chu!

Sắc mặt Nhu Thủy thần quân hơi hòa hoãn lại:

- Tôi nói là gai độc, là trí mạng, trí mạng với Quyền Lực bang!

Lương Đấu hỏi:

- Vậy thì tại chùa Biệt Truyện, Hỏa vương trong Bát đại thiên vương của Quyền Lực bang vốn tới để phục kích huynh?

Nhu Thủy thần quân trầm giọng đáp

- Ban đầu tôi cũng nghĩ Lưỡng Quảng thập hổ đều là người của Quyền Lực bang. Chúng ta tụ hợp lại ở đây, có thể nói là hoàn toàn trùng hợp.

Lương Đấu nói:

- Có điều vậy cũng khiến Kiếm vương và Hỏa vương tập trung lại.

Hòa thượng Đại Đỗ cười lạnh:

- Sợ cái gì, chúng ta liều với chúng một trận!

Lương Đấu cười nói:

- Bây giờ Ngũ kiếm cũng tới rồi, với võ công của năm vị lão tiền bối, tự nhiên là tăng cường thực lực cho chúng ta rất nhiều. Nhưng kỳ lạ là tại sao Quyền Lực bang lại để các vị lên được trên núi?

Ông lão dùng Hồ điệp kiếm đáp:

- Chúng ta lên núi, cũng không gặp phải cản trở gì.

Ông lão dùng Uyên ương kiếm cũng nói:

- Chuyện đó khiến ta cũng thấy rất kỳ lạ.

Lương đấu nhìn sắc trời, chiều tà đang xuống.

Sương mù dày lên.

Chùa Biệt Truyện nằm trong sương mù dày đặc, như ẩn như hiện. Vách núi khí thế trầm trọng giống như đang đè nặng xuống.

Tại sao Quyền Lực bang lại chẳng có chút động tĩnh nào?

Vừa không phát động, lại càng không tấn công.

Rút cuộc là bọn chúng đã xâm nhập vào xung quanh chùa Biệt Truyện, hay là vẫn chỉ triển khai bao vây quanh sườn núi?

Trên núi tĩnh lặng, đến một tiếng chim kêu cũng không có, trong núi sương chiều bao phủ.

Buổi chiều. Sáo, nhị hồ, đàn cầm.

Rút cuộc là Quyền Lực bang đang ở đau? Bọn chúng đang làm cái gì?

Tiêu Thu Thủy nhìn màn sương dày từ từ bốc lên, bao trùm Hải Sơn môn, trong lớp sương này rút cuộc là có bao nhiêu kẻ địch?

Nhưng Tiêu Thu Thủy nhìn sương mù, lại thấy ẩn hiện ra hình bóng Đường Phương.

... Đường Phương, Đường Phương, Đường Phương.

Đột nhiên tinh quan lóe lên từ trong màn sương, bắn thẳng về phía Tiêu Thu Thủy.

... Chẳng lẽ là Đường Phương tới đây?

Tiêu Thu Thủy ngẩn ra, không ngờ lại quên cả tránh né. Bỗng thấy một bóng người lướt tới, áo vài xanh, tất trắng, giày đen, đưa tay bắt lấy ám khí, vung tay lên, bắn ngược ám khí vào trong sương mù, trong màn sương truyền ra một tiếng kêu thảm.

Cùng lúc tiếng kêu thảm vang lên, trong sương mù liên tiếp truyền ra tiếng hô hét rối loạn, kỳ lạ. Chỉ thấy không ngừng có bóng người cao thấp, tiến lùi, thân pháp nhanh nhẹn, cũng không biết là có bao nhiêu kẻ địch kéo tới.

Tiêu Thu Thủy chỉ cảm thấy rùng mình sởn gai ốc, tay không khỏi nắm chặt chuôi kiếm. Đúng đó, Lương Đấu chợt đưa tay kéo hắn đi, trong nháy mắt đã vượt ra ngoài năm sáu trượng, Chỉ thấy trước cửa Hải Sơn quan chỗ hắn vừa đứng bỗng “ầm” một tiếng, bùng lên một ngọn lửa mãnh liệt!

Thế lửa cực mạnh, nhưng khói lại rất dày, cộng thêm sương mù đậm đặc, căn bản không thể thấy được động tĩnh của kẻ địch.

Lửa lan đi rất nhanh, thoáng cái hai phía đông nam đã đồng thời bốc lửa, nhanh chóng lan tràn, hơn nữa do trong núi ẩm thấp, lửa mạnh mang theo khói đặc càng không thể thấy rõ công thế của lửa.

Ngay lúc đó, đột nhiên đổ mưa.

Kỳ thực không phải trời mưa, mà là nước suối.

Nước suối từ trên trời đổ xuống, bao phủ khắp nơi.

Thế lửa bị nước bao trùm, sức lửa giảm mạnh, chỉ thấy ở chỗ hòa thượng Đại Đỗ đứng lúc nãy trên sườn núi có một ngọn thác đổ xuống. Lương Đấu mừng rỡ nói:

- Nhu Thủy thần quân dẫn nước suối theo kênh đào tới đây!

Thế lửa bị kiềm chế, đột nhiên có một người vọt ra từ trong ánh lửa, người đó giống như đang mặc một đám lửa, toàn thân ánh lửa lập lòe, ngay cả đầu tóc cũng sáng bừng.

Người này vừa hiện, ánh lửa lại bùng lên, lại sáng lên, thế lửa lại càng mạnh mẽ. Cùng lúc đó, một người bỗng nhảy xuống từ trên vách đá, mặt hình chữ quốc, ăn mặc như nho sinh, ông ta vừa xuống liền giống như hắt một chậu nước, lướt ngang qua người trong lửa đang ở giữa không trung kia. Người sáng bừng ánh lửa kia lập tức ảm đạm, còn Nhu Thủy thần quân ăn mặt như nho sinh thì biến thành một đám lửa, gào lên một tiếng lao về phía đỉnh núi.

Hai người bọn họ một nước một lửa, giao đấu một chiêu đều cùng bị thương.

Hỏa vương vừa lùi, thế lửa lập tức tắt ngấm, nhưng lại nghe có tiếng bước chân vừa nhẹ vừa gấp truyền tới, từ trong sương mù khói đậm, ba người đã xông lên Hải Sơn môn! Lương Đấu hét lớn một tiếng, Tiêu Thu Thủy lao ra, ánh kiếm biến thành một làn nước thu, khóa chặt ba người. Ba người đó dùng ba loại binh khí khác nhau, phản công lại, một tràng tiếng binh khí va chạm, Tiêu Thu Thủy đại hiển thần uy, không ngờ lại sử ra kiếm pháp của Đỗ Nguyệt Sơn, nhất thời đẩy lùi cả ba người kia xuống.

Ba người vừa lùi, lại có hai người khác lao lên, Tiêu Thu Thủy không hề lùi lại nửa bước, mượn ưu thế địa lợi, tranh giành vị trí với người của Quyền Lực bang.

Hai người đó giao đấu với Tiêu Thu Thủy bảy chiêu, lại bị Tiêu Thu Thủy dùng thế mượn lực đánh lực do Lương Đấu chi viện, ép lùi về sau. Lúc này lại có hai người một trước một sau xông lên.

Tiêu Thu Thủy kiếm quang lóe lên, dùng chiêu Thiên tế Trường Giang, ngăn chặn người đi trước, người đó bị đẩy xuống dưới. Người đằng sau xông lên, vung đao chém xuống, Tiêu Thu Thủy thu kiếm đâm ra, chính là Mãn thiên hoa vũ của Hoán Hoa kiếm phái, người đó kêu thảm, trúng kiếm rơi xuống vách đá.

Tiêu Thu Thủy xuất kiếm thắng lợi, trong lòng đắc ý, một người khác lại xông lên vách đá. Tiêu Thu Thủy vừa xuất kiếm, đang muốn ra chiêu thì đột nhiên từ trong sương mù lóe lên ánh kiếm, kiếm của Tiêu Thu Thủy gãy đôi. Ánh kiếm lại lóa lên, Tiêu Thu Thủy không kịp chống đỡ, kiếm thế cực nhanh, không gì cản nổi, đúng lúc này, ánh đao chợt bùng lên, đao kiếm giao kích, hai bên cùng phát ra một tiếng hừ lạnh.

Lúc này kẻ lao lên đoạt Hải Sơn môn, thần sắc âm lãnh, sát khí bừng bừng, lưng quay về vách đá, chính là Kiếm vương Khuất Hàn Sơn!

Người xuất đao chính là đại hiệp Lương Đấu, ông đang giằng co với Khuất Hàn Sơn.

Tiêu Thu Thủy kinh hồn chưa định, lại có ba người tiến lên trên núi.

Tiêu Thu Thủy phấn chấn tinh thần, dùng một đôi tay thịt ngăn chặn, chợt nghe tiếng sáo u nhã, tiếp đó là đàn cầm, nhị hồ đau thương, Tiêu Thu Thủy không khỏi thoáng ngẩn ra, ba người đã xông vào Đan Hà quan.

Tiêu Thu Thủy thì thào nói:

- Là các vị...

“Xoẹt”, chợt có một thanh kiếm bay tới, Tiêu Thu Thủy vung tay tiếp được, chỉ nghe có người trầm giọng nói:

- Chính là chúng ta, tuy từng quen biết, hôm nay gặp lại đã là tử địch, ngươi không cần nhường nhịn.

Tiêu Thu Thủy giơ ngang kiếm trước ngược, thở dài nói:

- Đúng, mời ba vị ra chiêu đi.

Ba người này không phải ai khác, chính là Tam Tài kiếm khách “Nhị hồ, sáo, đàn cầm” mà Tiêu Thu thủy từng gặp tại Quế Hồ sau khi xông ra khỏi Hoán Hoa kiếm lư Thành Đô.

Đăng Điêu Lương, Giang Tú Âm, Ôn Diễm Dương.

Sương mù càng lúc càng đậm, Tiêu Thu Thủy cố sức nhìn kỹ nhưng lại không thấy được rõ ràng.

Trong sương trắng, cô gái vung động sáo ngọc, thế tay nàng cũng không phải quá nhanh, nhưng lỗ sáo lại phát ra tiếng “huýt huýt” sắc gọn, so với kiếm phong còn chấn động lòng người hơn.

Mặt khác Đăng Điêu Lương cũng rút trường kiếm ra khỏi nhị hồ, Ôn Diễm Dương rút ra bảo kiếm dưới đáy đàn, khi kiếm rời vỏ phát ra một tiếng đàn cầm trong trẻo.

Đúng lúc này, tiếng kiếm sáo của Giang Tú Âm đột nhiên tăng nhanh, phá sương đâm ra, Tiêu Thu Thủy cúi đầu tranh qua, nhanh chóng trả lại bốn kiếm, nhưng bốn kiếm này của hắn lập tức bị cản lại, kiếm phong của Đăng Điêu Lương, Ôn Diễm Dương đồng thời đánh tới!

Bây giờ Tiêu Thu Thủy đã lịch lãm giang hồ hơn nhiều, một thân võ công được Lương Đấu chỉ điểm, lại tự tiềm tu kiếm pháp của Đỗ Nguyệt Sơn, quyết không phải như võ công lúc mới xông ra khỏi nhà họ Tiêu Tứ Xuyên có thể so bì được. Hắn lấy một địch ba, không ngờ lại càng chiến càng dũng, tuy trước đây hắn từng bại dưới sự hợp công của Tam Tài kiếm khách nhưng hiện tại lại có thể chiến đấu tương đương, không đến mức thất bại.

Nhưng khi hắn phản kích mới biết tiến cảnh của đàn cầm, hồ, sáo ba kiếm cũng không phải bình thường, trong lòng thoáng giật mình. Kiếm vung như bay, Tiêu Thu Thủy sử ra toàn bộ tinh yếu của Hoán Hoa kiếm pháp lại, thêm cả Mông Giang kiếm pháp của Đỗ Nguyệt Sơn, cố sức cầm cự ba người, không để cho ba người đàn cầm, sáo, nhị hồ chiếm được cửa quan.

Nhưng Tiêu Thu Thủy đã không thể phân thân ngăn địch nữa, chỉ nghe một tiếng huýt dài, lại có hai người xông vào quan, chính là Sư công Hổ bà bờm sư mặt hổ. Chợt nghe một tiếng hét lớn, một người từ trên trời phóng xuống, đầu trọc bụng to, chính là hòa thượng Đại Đỗ, quấn lấy Sư công Hổ bà.

Lúc này, tiếng hô hét vang lên không dứt, bao trùm khắp bốn mặt núi, nhưng để lên vách đá lại chỉ có một đường, trong nháy mắt đã có sáu bảy nhóm người muốn xông lên nhưng đều bị các cao thủ từ trong chùa Biệt Truyện, Lý Hắc, Hồ Phúc, A Thủy, Phong nữ, xông ra chặn đánh ở trước thang sắt, bên sườn núi, ngoài sơn môn.

Bấy giờ trước Đan Hà quan đang đánh tới sôi trào, nếu không thủ được cửa quan này thì sẽ không còn đường lui, chỉ có bị vây tại chùa Biệt Truyện, bốn phía thụ địch. Mọi người đều hiểu, chỗ này không thể để mất dù chỉ một tấc, phải liều mạng tử thủ.

Trước sơn môn chùa Biệt Truyện, tại Thiên thê thiết tỏa, mọi người tử thủ vững như vòng sắt, nhưng kẻ địch càng lúc càng đông, thế công càng lúc càng mạnh, đánh cho đất đỏ rơi xuống rào rào. Tiêu Thu Thủy khổ chiến Tam Tài kiếm khách, lúc bắt đầu ba thanh kiếm của đối phương giống như cửu thiên thần long, tiếp đó lại cảm thấy ngay cả đàn, nhị hồ, sáo của đối phương cũng là vũ khí, là ba thanh kiếm khác.

Tiếp tục chiến đấu, kiếm phong dẫn theo tiếng gió, nhạc khí dẫn theo âm vận, lại là sáu thanh kiếm khác, kiếm kiếm hoa mắt váng tai!

... Không thể chiến đấu thêm nữa!

Tiếng đàn thê lương đó, tiếng sáo cao vút đó, tiếng nhị hồ vấn vít đó, đan xen nhau thành một bức tranh đau buồn. Đường Phương, lần đó ở Quế Hồ, Đường Phương, Tả Khâu, Ngọc Hàm tới chi viện!

....Các anh em, mọi người đang ở đâu?

Tiêu Thu Thủy dần dần bị ánh kiếm làm mê loạn, bị tiếng nhạc làm rối rắm, kiếm pháp từ từ chậm lại. Chợt nghe một tiếng quát nhẹ, nhị hồ, sáo cùng áp chặt kiếm trong tay phải Tiêu Thu Thủy, đàn cầm chắn chưởng trái Tiêu Thu Thủy, ba kiếm chỉ thẳng vào cổ họng Tiêu Thu Thủy!

Ba mũi kiếm sắc nhọn đột nhiên dừng lại, ở cách cổ họng Tiêu Thu Thủy chưa tới một phân.

Da cổ Tiêu Thu Thủy cũng cảm nhận được hơi lạnh từ ánh kiếm truyền tới, toàn thân nổi da gà. Tiêu Thu Thủy thở dài một tiếng, giống như trận đánh ở Linh Hương các, từ từ nhắm mắt lại.

... Tài không bằng người, còn gì để nói nữa đâu?

Nhưng ba người lại không hề đâm xuống.

Ba người đều nói, nói rất vội vàng, thanh âm cũng rất thấp.

Giang Tú Âm nói:

- Lần trước tại Linh Hương Các, bọn ta bại dưới tay bạn bè ngươi, ngươi cũng không giết bọn ta.

Ôn Diễm Dương nói:

- Vì thế bọn ta cũng không giết ngươi. Càng huống hồ nếu lấy một đấu một, bọn ta đều không phải đối thủ của ngươi.

Đăng Điêu Lương nói:

- Bọn ta phụng mệnh đoạt quan, không thể không đánh. Bọn ta tìm tới ngươi, là không muốn ngươi chết trong tay người khác, cho dù thế nào đi nữa thì ngươi cũng coi như tri âm của bọn ta.

... Nếu Tiêu Thu Thủy không phải là tri âm của họ thì cũng sẽ hai lần đều bị tiếng nhạc mê hoặc, thất bại thảm hại.

Trong lòng Tiêu Thu Thủy vô cùng cảm kích nhưng hắn có chuyện muốn hỏi: Rút cuộc là họ có biết rằng Tam Tuyệt kiếm ma Khổng Dương Tần đã chết trong tay bọn hắn hay không?

Khổng Dương Tần chính là chưởng môn của Tam Tài kiếm khách!

Hắn đang định mở miệng hỏi thì bỗng nhiên bên vách núi vang lên một tiếng huýt gió!

Tiếng huýt gió vang lên, Tam Tài kiếm khách đưa mắt nhìn nhau, ba thanh kiếm chỉ vào cổ họng Tiêu Thu Thủy liền đột ngột biến mất.

Chỉ còn lại nhị hồ, sáo, đàn cầm.

Loáng cái, đến cả nhị hồ, sáo, đàn cầm cũng đều biến mất.

Chỉ còn lại ba người.

Loáng cái, đến cả ba người cũng không thấy đâu nữa, mà không chỉ có ba người này, tất cả những người tấn công đều đột ngột biến mất, rút lui, ẩn vào trong sương mù. Thoáng cái đã chỉ còn lại những cao thủ trên vách đá, khẩn trương phòng ngự, từ từ lùi lại, cùng về trước Đan Hà quan, sơn muôn chùa Biệt Truyện.

Mọi ngưởi thủ chắc phía sau sơn môn chủa Biệt Truyện, Quyền Lực bang tấn công hung hãn, mạnh mẽ như hổ báo lang sói, trong lúc tử thủ may không mất mất người nào nhưng bị thương mất mấy người, khiến cho người ta phải run sợ.

Mọi người lùi về đến sơn môn chủa Biệt Truyện, sương mù càng đậm, mang theo ánh tịch dương chiếu vào vách đá, hóa ra đã tới hoàng hôn rồi.

Hoàng hôn, rút lui.

Tà dương phủ núi, chỉ chốc lát nữa mặt trời sẽ lặn.

Mặt trời lặn sẽ là một khoảng thâm trầm.

Mọi người vẫn nhìn sâu vào trong làn dương dày, không khỏi có chút lo lắng, chẳng biết lúc nào sẽ lại có một tiếng huýt gió, sẽ lại xuất hiện một đám sát thủ. Đại hiệp Lương Đấu bỗng trầm giọng nói:

- Phải rút lui rồi.

Lao Cửu khàn khàn hỏi:

- Rút lui?

... Rút khỏi mảnh đất khổ chiến mới tranh giành được này!

Lương Đấu thần sắc bình thản, đáp:

- Đúng vậy.

Hồ Phúc không nhịn được hỏi:

- Sao lại làm vậy?

Lương Đấu hướng tầm mắt ra xa, như dừng lại trên đỉnh núi Đan Hà, ánh tà dần tắt:

- Đến lúc trời tối sẽ chẳng nhìn thấy gì nữa, ở đây không phòng thủ được, hơn nữa còn trở thành trọng điểm công kích, không bằng lùi vào trong chùa.

Chợt nghe một người khác tiếp lời:

- Đúng thế. Trong chùa Biệt Truyện, chúng ta tập trung lại, ít nhất cũng tốt hơn ở lại vách núi này bị người ta chia cắt tấn công.

Người nói là Nhu Thủy thần quân.

Nhu Thủy thần quân lúc này chẳng có chút nào là “nhu thủy” nữa, đơn giản là đã bị đốt tới tối tăm mặt mũi.

... Nhưng chính ông ta đã đánh lui Hảo vương.

Nếu không nhờ ông ta, thế lửa lan tràn, Quyền Lực bang đã sớm thừa cơ tấn công lên, thế không thể cản.

Lương Đấu từ từ quay lại, mỉm cười nhìn Nhu Thủy thần quân, nói:

- Ung huynh cao kiến, đệ rất tán đồng. Vừa rồi nguy hiểm, nếu không phải có Ung huynh đẩy lùi Hỏa vương, hậu quả thật không dám tưởng tượng.

Nhu Thủy thần quân không ngờ cũng ôn hòa đáp:

- Vừa rồi áp trận toàn nhờ vào cả Lương đại hiệp, nếu không phải Lương đại hiệp giữ chặt Kiếm vương thì ở đây đã không có phần cho chúng tôi nói chuyện rồi.

Hai người trải qua chiến dịch này đều không khỏi thân thiện với nhau hơn một chút.

Lương Đấu nói:

- Trận tiếp theo còn chưa biết thế nào đây! Chúng ta cứ quay về trước đã, đến tối....

Ông cười cười một chút rồi tiếp:

- sợ rằng sẽ còn có một trận tử chiến nữa.

Ánh tà vàng ối nhanh chóng chìm xuống, hoàng hôn so với sương mù còn thâm trầm hơn, gió đêm thổi qua, Tiêu Thu Thủy lại phát hiện sau lưng áo Lương Đấu đã ướt đầm mồ hôi.

... Tuy trong trận đánh vừa rồi, trên vách đá, đại hiệp Lương Đấu đối đầu với Kiếm vương Khuất Hàn Sơn, hai người chỉ giao chiến có một chiêu rồi một mực giằng co, không hề ra đến chiêu thứ hai.

Bọn họ tử chiến một trận, bảo vệ được Đan Hà quan nhưng lại phải lập tức rút lui.

Bởi vì đêm đen như tóc rối, sắc núi dần tối lại, ngay cả sương mù cũng chuyển ngược lại.

Hoàng hôn đã qua.

Đêm tối, khúc hát quanh lò.

Trong chùa Biệt Truyện.

Họ đốt một chậu lửa, để ở đại điện, lại nhóm một lò lửa ở trong viện.

Người ở trong điện, trong điện, bốn phía, chỗ nào cũng đề phòng chuẩn bị chiến đấu. Họ đều biết, lúc này Quyền Lực bang đã bao vây quanh họ rồi.

Bên ngoài chùa Biệt Truyện, trong màn đêm sâu thẳm có vô số kình địch.

Trong trận chiến Hải Sơn môn, đã đẩy lùi kẻ địch nhưng bên phía họ cũng có năm người bị thương.

Hồ điệp kiếm tẩu cùng Thiếu Lâm Hồng Hoa cùng bị chút thương nhẹ, Châu Giang Sát Tử, Yết Dương Ngô Tài cùng Đoạn môn kiếm tẩu đều bị thương hơi nặng.

Sát Tử do quá liều mạng, đánh lùi Khang Xuất Ngư sát lực lăng lệ nên không để ý bị Khang Kiếp Sinh ở bên cạnh đánh lén đả thương. Đoạn môn kiếm tấu trong một chiêu liều mạng, chém bị thương một người trong Trường Thiên ngũ kiếm nhưng bị mất thăng bằng, ngã xuống dưới vách đá, may nhờ Nhu Thủy thần quân kịp thời ném dây lưng xuống kéo lại nhưng vẫn bị đá núi sắc nhọn làm bị thương. Ngô Tài thì lại vừa đánh vừa chời, chơi đến quên mình, bị Đỗ Tuyệt ở bên cạnh chém trúng một đao. May mà hắn kịp thời xuất cước, đá văng Đao ma ra nếu không cả cánh tay trái đã bị phế đi rồi.

Ba người này thương thế không nhẹ. Sát Tử trời sinh thần dũng, bị thương vẫn có thể chiến đấu. Đoạn môn kiếm tẩu bị thương vài chỗ nhưng phần nhiều là va đập thành thương, không quá lo ngại. Ngô Tài bị thương tới tận xương nhưng là tay trái, ảnh hưởng cũng không lớn.

Để có một điểm ánh sáng giữa trời đất, họ nhóm lên một lò lửa hừng hực, ngồi vây quanh lò lửa, nói chuyện, hạ giọng ca một khúc hát quanh lò của hảo hán giang hồ, lãnh khách thiên nhai...

Lương Đấu nhìn sắc trời, nói:

- Quyền Lực bang tấn công một lần, sẽ còn quay lại. Chúng thấy chúng ta bày kế không thành ở Đan Hà quan, mới đầu chưa chắc đã dám tiến lên, nhưng sau khi bao vây bố trí ổn thỏa xong, bọn chúng chắc chắn sẽ lại tiếp tục tấn công mạnh.

Lao Cửu bỗng đấm một quyền xuống đất, giận giữ nói:

- Mẹ nhà chúng nó chứ, bọn chúng người đông, không dứt khoát tụ cả đám xông lên quyết chiến thì thôi, lại còn...

Hảo nhân Hồ Phúc lại xua tay nói:

- Không chắc, không chắc. Bọn chúng cũng chưa chắc là người đông, nếu không đã sớm xông cả lên, ăn thịt chúng ta rồi.

Lương Đấu cười nói:

- Chúng ta đánh bậy đánh bạ lại tới được chỗ này, cùng liên thủ với tâm phúc bên cạnh Chu đại thiên vương.

Lý Hắc cười “khặc khặc”:

- Cũng đủ cho chúng bận rộn rồi.

Nhu Thủy thần quân cười lạnh:

- Có điều chúng ta cũng không dễ dàng. Vốn Hỏa vương vây giết chúng ta lại vì thế mà liên thủ cùng Kiếm vương ra tay.

Lương Đấu cười đáp:

- Dù gì chúng ta cũng cùng kề vai tác chiến rồi.

La Hải Ngưu cười hắc hắc:

- Cùng nhau xông cả lên, thống khoái, thống khoái!

Uyên ương kiếm tẩu nghiêm mặt nói:

- Xem ra lúc này, Quyền Lực bang đang vượt qua Đan Hà quan, tiến hành bao vây chùa Biệt Truyện.

Lương đấu cũng chỉnh sắc:

- Vì thế chúng ta phải lập tức gia tăng phòng thủ.

Đoạn quay sang phía Nhu Thủy thần quân, vái dài, nói:

- Có chuyện xin thỉnh giáo.

Sau trận ở Đan Hà quan, Nhu Thủy thần quân cùng đại hiệp Lương Đấu đã trọng tài lẫn nhau, cũng không khỏi khách khí hơn. Nhu thủy thần quân đáp:

- Lương đại hiệp có gì xin cứ nói.

Lương Đấu nói:

- Lần này huynh đài bị khốn ở Đan Hà, mà Kiếm vương lại giết chiết Trường Giang tứ côn ở Cao Yếu. Đệ biết giữa Chu đại thiên vương và Lý Trầm Chu đã có thù oán, tình hình như thế này rõ ràng là hai hổ tranh. Chỉ không biết Quyền Lực bang ngoài Kiếm vương, Hỏa vương ra, chẳng thấy sáu vương còn lại trong Bát đại thiên vương tới chi viện, với chí hiệu lệnh thiên hạ của Quyền Lực bang, đáng lẽ phải không như vậy. Còn về Chu đại thiên vương danh chấn hai đường thủy bộ, hảo hán lục lâm không ai không thần phục, nhưng không biết tại sao một Thần quân bị truy sát tới đây, cứu binh không đến, ngay cả Liệt Hỏa thần quân cùng tề danh với Ung huynh cũng không tới, rút cuộc là có nguyên nhân gì?

Sắc mặt Nhu Thủy thần quân tối sầm lại, một lúc sau mới đáp:

- Lương đại hiệp hỏi rất hay.

Đúng lúc đó, đột nhiên bên ngoài tường bao chùa Biệt Truyện có một cái đầu nhô lên, bắn ra một mũi phi tiễn, nhanh như sao băng, hướng thẳng vào Nhu Thủy thần quân.

Nhu Thủy thần quân chập hai tay lại, bắt lấy mũi tên, thần sắc không đổi, nói:

- Người đâu, lấy rượu.

Bốn người chưa bị thương trong Ngũ kiếm Thần tẩu đồng thanh đáp lời, rót đầy các chén. Đại Đỗ hòa thượng không nhịn được nói:

- Quyền Lực bang tới nhanh quá!

Lương Đấu cười đáp:

- Đúng là rất nhanh.

Nói đoạn nâng chén nhìn Nhu Thủy thần quân, nói:

- Mời.

Cùng lúc đó, chợt nghe “rầm” một tiếng, tường bao bị đánh thủng một lỗ, một nắm tay thò vào bên trong, hóa thành chưởng, đảo lại, “xoẹt, xoẹt xoẹt”, ba đốm sáng lạnh bắn thẳng vào Lương Đấu.

Lương Đấu thần sắc như thường, ngẩng đầu uống cạn chén rượu, rồi đưa tay lên, xoay vòng ba lần, “binh” một tiếng, hạ chén xuống bàn đá. Ba mũi ám khí đều bị thu hết vào trong chén rượu, đáy chén thì đã khảm nhập vào trong đá.

Trong mắt Nhu Thủy thần quân thoáng hiện vẻ tán thưởng: - Nội lực cao cường.

Lương Đấu cười đáp:

- Ám khí có độc, không chạm vào được, chỉ có thể lưu lại trong chén.

Nhu Thủy thần quân cười nói:

- Đến đây, tôi mời huynh.

Lương Đấu đáp:

- Đa tạ.

Một hơi uống cạn, nhưng lại rót đầy một chén, vung ra phía ngoài, cao giọng nói:

- Đêm ngay trăng sáng sao thưa, bọn ta ở trong chùa uống rượu luận anh hùng, các vị lại ở bên ngoài ăn sương nuốt gió, thực là vất vả, mời uống một chén.

Nói đoạn lại ngửa cổ uống cạn.

Bên ngoài viện quả là một đêm trăng thanh gió mát.

Hóa ra đêm đen đã phủ xuống rồi.

Đêm muộn, đoạn hành lanh vừa xa vừa dài.

Nguyệt minh tinh hi,

Ô thước nam phi;

Nhiễu thụ tam táp,

Vô chi khả tê. (**)

Tiêu Thu Thủy bỗng nhiên cao giọng hát, tiếng ca bi tráng. Những hảo hán giang hồ lưu lạc giang hồ, những lãng tử lang bạt thiên nhai cũng hòa vào cầm đũa gõ nhịp hát theo.

Tiếng hát chấm dứt, Lương Đấu vỗ tay khen:

- Hay! Hay!

Nhu Thủy thần quân cũng không khỏi có chút tán thưởng, nhất thời cảm thấy vô cùng tâm đầu ý với với những anh hùng hào kiệt ở đây.

Lương Đấu chợt nói:

- Ung huynh, huynh bán mạng cho Chu đại thiên vương, là tự nguyện, hay bị ép.

Nhu Thủy thần quân biến sắc hỏi:

- Lương đại hiệp sao lại nói như vậy?

Lương Đấu nghiêm mặt đáp:

- Tôi ăn nói thẳng thán, không giấu gì Ung huynh. Trong võ lâm, Ung huynh tuy khong phải bậc đại hiệp, nhưng cũng rất ít khi làm ác, nhiều lần trừ bạo giúp yếu, duy có một mạch Chu đại thiên vương lại thanh danh tàn tạ, chẳng từ việc ác nào. Ung huynh cam tâm làm thuộc hạ dưới trướng Chu đại thiên vương, thực chẳng phải phúc của võ lâm, cũng không phải chí nguyện của huynh đệ.

Ngũ kiếm Thần tẩu ở đằng sau đồng loạt biến sắc, rục rịch muốn trở mặt, sắc mặt Nhu Thủy thần quân khẽ đổi, đưa tay ngăn lại, chậm rãi nói:

- Tôi là một trong Song thần quân dưới trướng Thiên vương, có thể nói là dưới một người mà trên vạn người. Tôi thật sự phải cảm tạ Thiên vương tài bồi, còn về công danh đời sau, thực chẳng bằng quyền vị lúc sống. Lương đại hiệp đã có lời, huynh đệ xin tâm lĩnh vậy thôi.

Đoạn hai tay kính Lương Đấu một chén, nói tiếp:

- Hôm nay chúng ta tương ngộ nơi đất chết, kề vai tác chiến, quả là có duyện. Nhưng ngày sau nếu có thể thoát khỏi chốn này, tương kiến giang hồ, chúng ta lập trường bất đồng, Lương huynh tự nhiên có thể lấy binh khí gặp lại, không cần cố kỵ hay quyến luyến tình cảm hôm nay làm gì. Còn về huynh đệ tôi, vốn tâm ngoan thủ lạt, giang hồ biết tiếng, Lương đại hiệp nếu có thể giết tôi thì cứ giết đi, không cần lưu tình. Nếu tôi giết được Lương huynh thì cũng như vậy, Lương đại hiệp không cần khuyên nhủ nữa.

Lương Đấu cười khổ:

- Đáng tiếc, đáng tiếc.

Một hơi uống cạn chén rượu rồi nhìn mọi người nói:

- Nào nào nào, chúng ta không nói những chuyện mất hứng đó nữa, vì tiêu diệt Quyền Lực bang, mọi người cùng uống rượu đi.

Mọi người cũng sinh hứng thú, lần lượt rót đầy chén, sảng khoái uống cạn, Nhu Thủy thần quân nói:

- Tôi biết trong nhà bếp còn có ít thức ăn, để làm đồ nhắm cũng tốt.

Tiêu Thu Thủy vốn không uống rượu, lập tức nói:

- Để tôi đi lấy.

Đằng lôi kiếm tẩu từng đánh với Tiêu Thu Thủy trong trận Đan Hà quan, rất tán thưởng tinh thần anh dũng không lùi của hắn, sợ hắn đi một mình gặp chuyện, liền nói:

- Ta cũng đi.

A Thủy cũng nói:

- Vậy ba người chúng ta đi.

Nhà bếp cách đại điện một đoạn không ngắn.

Ánh trăng như nước.

Ai cũng biết ba người đi chuyến này không chỉ vì để lấy thức ăn mà càng quan trọng hơn là do thám tình hình bao vây quanh chùa Biệt Truyện.

Họ đi qua hành lang thật dài.

Hành lang không một bóng người, bên ngoài cây cỏ đung đưa, là bóng cây, hay bóng người?

A Thủy vừa đi vừa ngẩng đầu nhìn vầng trăng sáng trên cao:

- Nếu lần này có thể sống sót thoát ra, tôi nhất định phải thật quý trọng cuộc đời này, làm một vài chuyện, không thể lang bạt giang hồ suốt nhày như trước nữa.

Tiêu Thu Thủy nhìn nghiêng sang khuôn mặt kiên định dưới ánh trăng của chị ta, gật đầu nói:

- Kỳ thực với tài năng của Lưỡng Quảng thập hổ, cứ ở một góc đông nam này quả là đại tài tiểu dụng.

Đằng lôi kiếm tẩu lại cười lạnh:

- Trong ngoài viện này không biết có bao nhiêu kẻ địch, các ngươi còn nói tới cái gì tương lai?

A Thủy trừng mắt sắp sửa muốn phát tác, Tiêu Thu Thủy cười nói:

- Vậy thì tiền bối muốn nói chuyện gì?

Đằng lôi kiếm tẩu mỉm cười hung ác:

- Nói chuyện giết người!

Tiêu Thu Thủy hỏi:

- Giết người?

Đăng lôi kiếm tẩu ung dung nói:

- Ngươi biết ta giết người phải mất bao lâu không?

Tiêu Thu Thủy đáp:

- Ồ?

Đằng lôi kiếm tẩu cười tàn độc:

- Bình thường ta bắt sống một người, muốn giết hắn, ít nhất có thể giết trong sáu ngày, nhiều thì có thể giết trong mười sáu ngày. Có một lần ta bắt được một tên, mỗi ngày cắt một miếng thịt, rắc một nắm muối, nấu lên ăn ngay trước mặt hắn.

Nói đoạn Đằng lâu kiếm tẩu hướng về phía bụi cỏ đen rậm, lạnh lẽo nói:

- Kẻ nào dám phạm ta, ta quyết không tha cho hắn!

Tiêu Thu Thủy khẽ thở dài, hắn biết Đằng lâu kiếm tẩu cố ý nói cho người của Quyền Lực bang nghe, nhưng hắn cũng biết Đằng lôi kiếm tẩu kinh nghiệm giang hồ lõi đời này, trong lòng cũng đã cảm thấy sợ hãi.

Chỉ có người trong lòng sợ hãi mới mở miệng đe dọa người khác.

Ánh trăng như sương.

Chùa Biệt Truyện nhìn trong bóng đêm huy hoàng có vẻ vừa trầm mặc, vừa an tường.

Vì thế họ đẩy cửa tiến vào nhà bếp.

Trong nhà bếp có thức ăn, trong thức ăn không có độc.

Đằng lôi kiếm tẩu lịch duyệt giang hồm vừa tiến vào đã dùng châm bạc thử xam thức ăn có độc hay không.

Chuyện này lại khiến Tiêu Thu Thủy nhớ tới Đường Phương. Đường Phương là người của Đường gia, người Đường gia đều rất cẩn thận, cho nên rất khó hạ độc được người Đường gia.

... Ngoại trừ một lần, trên lầu giáp tú...

Đằng lôi kiếm tẩu đang muốn mở cửa bước ra ngoài thì đột nhiên, sáu đốm sáng lam bắn tới. Đằng lôi kiếm tẩu giật chỏ đánh lùi A Thủy đang sắp bước ra ngoài, vụt đóng cửa lại. Bụp bụp bụp, bụp bụp bụp, ám khí đánh ngậm vào cửa.

Cửa đóng sập lại, trong nhà bếp tối đen.

A Thủy tức giận quát:

- Ông đánh ta....

Tiêu Thu Thủy bỗng nói:

- Không ổn.

Đằng lôi kiếm tẩu hỏi:

- Cái gì không ổn?

Tiêu Thu Thủy đáp:

- Không thể bị vây ở đây.

Đằng lâu kiếm tẩu nói:

- Đi ra làm bia ngắm cho ám khí?

Tiêu Thu Thủy đáp:

- Làm bia ngắm cho ám khí cũng phải ra phối hợp với Lương đại hiệp.

A Thủy nói:

- Tôi tán thành!

Tiêu Thu Thủy gói hết thức ăn vào trong giấy dầu, lần lượt cất vào trong áo. Đằng lôi kiếm tẩu cuối cùng cũng nói:

- Được rồi, bị khốn ở đây cũng chỉ có một đường chết.

Tiêu Thu Thủy đẩy tung cửa ra, ánh trăng như nước, hành lang như một đoàn trường chinh dài đằng đẵng. Tiêu Thu Thủy vụt hít vào một hơi khí lạnh, quyết đoán nói:

- Xông ra ngoài!

Bên Tiêu Thu Thủy vừa ra khỏi cửa, đối phương đã phát động thế công.

Hai chỗ cửa sổ phòng bếp đóng kín đồng loạt bị phá vỡ.

Ánh trăng như kiếm mang, chiếu sáng phòng bếp, đao phong lóe sáng, ít nhất có sáu người từ cửa sổ nhảy vào.

Nhưng cùng lúc đó, ba người Tiêu Thu Thủy đã đều lao ra ngoài.

Nhóm Tiêu Thu Thủy đi được một đoạn, hành lang rất dài, ít nhất có ba bốn mươi món ám khí đồng loạt đánh về phía họ.

Tiêu Thu Thủy nhảy, tránh, né, dịch, hai tay bắt, kéo, đánh, đẩy tránh khỏi cùng đánh văng hơn mười món ám khí, hành lang đài đằng đẵng, thế xông của Tiêu Thu Thủy không giảm.

Bấy giờ bỗng nhiên có hai người xông ra, một thanh quỷ đầu đao, một cây lưu kim đáng, trái phải giáp kích. Tiêu Thu Thủy hạ người xuống, lưu kim đáng suýt soát sượt qua người. Hắn hạ thấp người nhưng vẫn không hề dừng lại, “binh” một tiếng, hoa lửa bắn tung, đỡ lấy quỷ đầu đao, mượn thế đẩy qua, ném người đó ra ngoài.

Lúc này Tiêu Thu Thủy đã tới gần cuối hành lang, chạy thêm mười bước sẽ vào trong điện, trong điện có cường viện là mấy người Lương Đấu. Cùng lúc đó,mộtđoàn kiếm mang sáng chói như mặt trời vụt bùng lên trong đêm tối.

Quan Nhật thần kiếm!

Mặt trời không quá gắt, nhưng trong bóng tối cũng vô cùng sáng lạn.

Nhát kiếm này hiển nhiên không phải Khang Xuất Ngư ra tay, mà là Khang Kiếp Sinh.

Tiêu Thu Thủy biết không thể hàm chiến, một khi bị Khang Kiếp Sinh ngăn cản, người của Quyền Lực bang nhất định sẽ tới vây giết. Hắn nối máu lên, phóng hết tất cả ám khí bắt được ra!

Khang Kiếp Sinh giật mình hoảng sợ, vội vàng múa kiếm đánh văng ám khí, Tiêu Thu Thủy đã xông qua, lao vào trong cửa, đá tung cửa ra, hét lớn:

- Có địch tấn công.

Bấy giờ hắn vốn có thể xông vào trong viện, Quyền Lực bang tuy sắp trọng binh bốn phía nhưng tạm thời vẫn chưa dám xâm nhập vì sợ hãi uy danh của các cao thủ do đại hiệp Lương Đấu dẫn đầu. Nhưng cùng lúc ấy, Tiêu Thu Thủy bỗng nghe thấy A Thủy ở đằng sau chưa tới mười bước, phát ra một tiếng kêu thảm!

Tiêu Thu Thủy lập tức lao ngược ra.

Hắn không thể chờ mấy người Lương Đấu chạy tới rồi mới tính. Cứu người như cứ mạng, Tiêu Thu Thủy thà đi chịu chết, biết rõ sức mình bọ ngựa chống xe nhưng cũng không thể thấy chết không cứu!

(*) Dưới nước là long vương, trên trời là nhân vương. Trên trời dưới đất chỉ có ta là vương.

(**) Một đoạn trong bài "Đoạn ca hành", hình như là của Tào Tháo =.="

月明星稀,

乌鹊南飞;

绕树三匝,

无枝可栖.

Trăng sáng sao thưa,

Chim thước về nam;

Lượn quanh ba vòng,

Chẳng cành đáng đậu.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau