TAM MA THÁM TRẢO

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Tam ma thám trảo - Chương 11 - Chương 15

Chương 11: Thêm một thi thể thêm ngộ nhận - Tiên phá La Hán hậu chạm thù

Tuy vầng dương chưa đến lúc ló dạng nhưng chỉ với cảnh quang mờ mờ sáng xung quanh cũng đủ khiến Giang Cửu Linh phát hiện một điều không thể tin đã thực sự xảy ra.

Vì thế Giang Cửu Linh vội chạy đến ngay và rồi bàng hoàng dừng lại, chỉ cách chỗ đang có lũ ruồi nhặng bâu quanh độ một hai bước chân mà thôi.

Lũ ruồi nhặng phát hiện có người lại gần, chúng bị kinh động vội bay tản ra, sau đó do thấy tất cả có vẻ vẫn vô sự, chúng lại sáp lại và tiếp tục vo ve bâu kín thi thể của Khưu Vân Lâu, với tử trạng tuy đã chết đã khá lâu nhưng vẫn còn nguyên hiện, đó là một lỗ thủng ở ngay đỉnh đầu.

Đối với Giang Cửu Linh, cái chết của Khưu Vân Lâu tuy chẳng có gì đáng tiếc nhưng vẫn gây tâm trạng bàng hoàng và đầy khiếp đảm do không thể đoán biết hung thủ là ai, đã hạ sát Khưu Vân Lâu lúc nào và tại sao hạ sát gã.

Chợt phát hiện xung quanh có những tiếng động lạ, Giang Cửu Linh ngẩng đầu nhìn lên và lập tức có ngay cảm giác hối hận vì đã để bản thân mãi bàng hoàng mất cảnh giác, đành phải đối diện với ít nhất là mười mấy cao thủ và tất cả đều đằng đằng sát khí nhìn Giang Cửu Linh như chực ăn tươi nuốt sống nếu có thể.

Không những vậy, trong mười mấy cao thủ vừa bất thần hiện thân còn có vài tăng nhân và một tăng nhân lên tiếng hỏi nhưng đề quyết :

- Thí chủ như ở họ Giang? Vì với nhân dạng này rất giống với hình họa quan phủ đại nhân phát lệnh truy nã Giang Cửu Linh?

Giang Cửu Linh nhẹ thở ra và thở phào :

- Không sai, tại hạ chính là Giang Cửu Linh và nếu chư vị đến là vì lệnh truy nã của quan phủ thì...

Có một tăng nhân khác bất chợt bật lao vào Giang Cửu Linh :

- Bọn ta không đến vì quan phủ nhưng vì Khưu gia trước sau gì đã có đúng mười bảy nhân mạng bị tiểu tử ngươi độc ác sát hại. Hãy mau nạp mạng!

Ào...

Giang Cửu Linh giật mình vội lách tránh :

- Nhưng tại hạ không phải là hung thủ và không có oán thù với Khưu gia.

Vừa lách tránh một chiêu của tăng nhân thực hiện, Giang Cửu Linh nghe ở phía tả xuất hiện tiếng gió rít cùng một loạt tiếng quát căm phẫn :

- Thi thể Khưu Vân Lâu vẫn ở bên cạnh ngươi, chỉ trẻ lên ba mới tin ngươi không là hung thủ, hãy mau đền mạng đi thôi.

Vù...

Cùng lúc này các cao thủ còn lại cũng hờm sẵn, đủ cho Giang Cửu Linh hiểu dù có lách tránh về phía nào thì vẫn khó thoát cảnh phải cùng họ chiêu chạm chiêu ít nhất một lần. Vì thế để đối phó với tiếng gió rít ập đến từ phía tả, Giang Cửu Linh không cần xoay người, chỉ thần tốc bật xuất một chiêu trảo về phía đó và quát :

- Mau dừng tay và sao không cho tại hạ cơ hội giãi bày rồi chư vị sẽ tỏ tường hư thực?

Ngờ đâu chiêu trảo vừa phát ra, Giang Cửu Linh bất giác giật mình vì nghe ai đó trong họ chợt buông tiếng cười lạt :

- Tiểu tử thật ngông cuồng như thể tay hắn cũng được luyện bằng kim thiết thì phải. Hừ.

Lập tức toàn thân Giang Cửu Linh lập tức dịch bắn qua một bên, tuy đã nhanh nhưng vẫn chịu một cảm giác lạnh toát phát tỏa từ một lợi khí sắc bén vừa lướt sượt qua chiêu trảo.

Ào...

Những cao thủ vây quanh vùng kêu thất thanh :

- Hảo thủ pháp, chứng tỏ công phu của tiểu tử không những thừa sát hại toàn bộ Khưu gia mười bảy nhân mạng mà nếu chúng ta không mau hiệp công trừ khử ắt sẽ đến lượt chúng ta cũng phải chung số phận.

- Nói không sai, vậy đừng khách khí nữa, cũng chớ mãi ngại tiếng đời thị phi.

Tất cả hãy mau xông lên.

- Diệt trừ tiểu tử là giúp võ lâm duy trì công đạo, đã thay trời hành đạo thì đừng ngại tiếng thị chúng hiếp cô. Tiểu tử phải chết.

- Mau nạp mạng.

- Xem chiêu.

Ào...

Vù...

Giang Cửu Linh đã bị vây công và xung quanh Giang Cửu Linh đều phát tỏa đủ mọi loại kình khí có từ chưởng, chỉ, quyền, kiếm...

Tử cảnh đã cận kề lại là điều xảy đến chẳng hề do bản thân gây ra, tất cả khiến Giang Cửu Linh vừa bối rối vừa phẫn nộ, đành phát chiêu với một tia hy vọng nhỏ nhoi :

- Tất cả chỉ là ngộ nhận, hãy cho tại hạ cơ hội phân minh, há lẽ chỉ một lần cũng không được?

Ngờ đâu khi Giang Cửu Linh phát chiêu chính là hành vi thúc đẩy trận chiến chẳng cân sức càng gia tăng sát khí :

- Chớ nhiều lời, trái lại bọn ta chỉ cần ngươi nạp mạng là đủ.

- Xem kiếm.

- Đỡ chiêu.

Ào...

Vù...

Giang Cửu Linh bị dồn ép chợt ngẩn mặt quát vang :

- Hoàng thiên hỡi hoàng thiên, xin chớ trách tại hạ bị lâm cảnh chẳng đặng đừng, khai thủ.

Và song thủ được Giang Cửu Linh liên hoàn vận dụng, chấn một chưởng bên này, xuất một trảo bên kia, còn toàn thân thì bật thoái bật tiến, không chỉ thật nhanh mà còn thật bất ngờ khiến chẳng ai có thể đoán hiểu đâu là lúc Giang Cửu Linh tiến hoặc thoái.

Ầm.

Bùng...

Vòng vây gặp kháng lực quá uy mãnh đành giãn ra cho thấy Giang Cửu Linh tuy khắp y phục đều lỗ chỗ xuất hiện nhiều vệt bị nhàu nát và bị cứa rách nhưng kỳ thực thì sinh mạng vẫn vẹn toàn, là một sự thật đều khiến mười mấy cao thủ đều ngỡ ngàng và chuyển dần qua vừa kinh tâm vừa phẫn nộ.

Chính vì thế lúc Giang Cửu Linh nhân toan cơ hội này bỏ chạy, họ đồng loạt hô hoán và quát gọi nhau :

- Tiểu tử quá lợi hại, vậy thì càng không thể để hắn thoát, hễ phen này thoát chỉ càng thêm gây nhiều tội ác khó lường.

- Không sai, mau lập trận.

- A di đà Phật, chỉ cần chín phương vị là đủ, kỳ dư những huynh đệ còn lại tạm lui ra. Khai trận.

Họ xoay chuyển khá nhanh và nhờ quá thuần thục nên chỉ thoáng chốc với chín cao thủ, họ vẫn hớn hở vây Giang Cửu Linh và lập tức khởi phát chiêu công đầu tiên.

Ào...

Giang Cửu Linh thấy lạ vì thế thay vì lo phương đào thoát ngay thì lại hiếu kỳ, chỉ muốn xem họ sao lại có động thái tợ hồ phản thường này, dù thực lực tự giảm chỉ còn chín cao thủ nhưng ai ai cũng tỏ ra đắc ý lạ. Vì thế để đối phó loạt chiêu công đầu tiên là hợp lực của ba cao thủ ở chính diện, Giang Cửu Linh liền bật chồm đến và tung ngay song trảo.

Vù...

Chợt họ thu chiêu thay vào đó xuất phát hai đạo hợp kình từ hai bên tả hữu cùng đổ ập vào Giang Cửu Linh :

- A di đà Phật...

Ào...

Có cảm nhận không thể khinh suất xem thường, Giang Cửu Linh lùi về quyết để cho hai đạo hợp lực một khi hụt chiêu ắt sẽ tự vỗ vào nhau.

Vút.

Nhưng không như Giang Cửu Linh nghĩ hai đạo hợp lực thay vì va vào nhau thì chợt chuyển xoay, đuổi bám theo Giang Cửu Linh bén gót.

Ào...

Vù...

Và Giang Cửu Linh hiểu không thể xuất lực đối phó thì lạ thay, một trong hai đạo hợp lực chợt biến mất, có vẻ như họ tự triệt thoái thu hồi thì phải, đồng thời với ba cao thủ lúc đầu đã thu chiêu, thì giờ đây do họ xoay chuyển nên khi cùng nhau lại hợp lực xuất chiêu, đạo hợp kình của họ bỗng xuất hiện đâu đó phía sau Giang Cửu Linh.

- A di đà Phật.

Ào...

Với một đạo hợp lực chưa kịp xuất lực ứng phó, giờ lại thêm một đạo nữa uy hiếp phía hậu, Giang Cửu Linh thập phần bối rối, chẳng thể nào kịp nghĩ ra một phương pháp đối phó khả dĩ.

Thì chính lúc này đạo hợp lực chỉ mới rồi biến mất lại chợt hiển hiện ngay trước mặt Giang Cửu Linh với tiếng của ai đó cười ngạo nghễ :

- Với La Hán trận danh chấn vũ nội của phái Thiếu Lâm, số phận ngươi kể như đã được định đoạt. Ha ha... trúng.

Toàn thân Giang Cửu Linh liền bị chấn chạm và lạ thay cùng với tiếng chấn kình vụt phát vang, thân hình của Giang Cửu Linh liền bị xiêu té về phía trước.

Ầm.

Nhưng phía trước vẫn hiển hiện đó một đạo hợp kình vừa được ba cao thủ đồng loạt xuất thủ, khiến Giang Cửu Linh bị xiêu té về phía đó thì có khác nào tự hứng chịu thêm một kình nữa?

Ào...

Khắp nội thể dù đang chao đảo nhộn nhạo sau một kình vừa giáng vào thì Giang Cửu Linh cũng biết sẽ từ nguy đến mất mạng nếu phải nhận thêm một kình nữa. Vì thế với chí cầu sinh vụt nảy lên, toàn thân của Giang Cửu Linh chợt bật thoái hậu, là động thái hoàn toàn bất ngờ và chẳng ai hiểu sao Giang Cửu Linh có thể thực hiện được.

Vút.

Và khi tạm thoát, Giang Cửu Linh động nộ lại quát vang :

- Thật cao minh cho đấu pháp xen lẫn hư thực, nhưng đã đến lúc chư vị nếm lại vẫn mùi vị này. Xem chiêu. Đỡ.

Chuyển từ thủ sang công Giang Cửu Linh cơ hồ không quan tâm đến các phương vị họ đang mặc tình tự xoay chuển, gọi là La Hán trận gì đó, Giang Cửu Linh chỉ cần thấy thấp thoáng bóng người là xuất thủ với các chiêu trảo liên hoàn và cũng là những chiêu đố ai biết được rõ đâu là thực đâu là hư chiêu.

Ào...

Vù...

Chín cao thủ vẫn tiếp tục tự xoay chuyển, cũng luôn giữ sự hợp lực của từng nhóm ba cao thủ một như lúc đầu. Tuy nhiên ở từng nhóm lại dần xuất hiện những hoang mang bởi bất luận ai trong họ cũng có cảm nhận chính bản thân đang bị ít nhất một chiêu trảo của Giang Cửu Linh uy hiếp. Họ kêu nhưng không đồng loạt thì kể như cũng tuần tự kêu sợ hãi :

- Ối...

- Sao hắn đang thoái bỗng bật tiến, ối...

- Hắn thi triển công phu gì cứ tiến thoái vô thường và chẳng thể ngờ thế này? Ối...

Họ mất thế chủ động, dù đôi ba lần toan hợp lực thì vì thiếu nhất quán nên hợp lực bất thành.

Không những vậy do ai ai cũng mang tâm trạng sợ hãi cho bản thân thế nào cũng trúng một chiêu trảo của Giang Cửu Linh nên dù chẳng tự chủ, mỗi cao thủ cũng tự lùi một ít, ngẫu nhiên khiến trận La Hán dần giãn rộng, là tự làm giảm thiểu khá nhiều sự uy hiếp lúc đầu đã đạt.Đúng lúc đó, Giang Cửu Linh vung tay bật xô một kình :

- Đủ rồi nếu không mau tránh và nhượng lối thì chớ trách, khai chiêu.

Ào...

Đó là một đạo uy kình mang khí thế có thể dời non lấp biển ngay lập tức, vì vậy vài ba cao thủ vì vô tình đứng đúng phương vị sẽ bị ngọn uy kình cuộn đến vì kinh tâm khiếp đảm đều tự nhảy tránh, không ở phía này thì cũng lo nhảy về phái bên kia.

- Chao ôi...

- Chưởng lực của hắn quá lợi hại.

- Ôi...

Không bỏ lỡ cơ hội Giang Cửu Linh lập tức thoát theo hướng đó.

Vù...

Nhưng vẫn còn vài ba cao thủ đứng ở ngoài vì lo Giang Cửu Linh tẩu thoát, có một nhân vật trung niên cuồng nộ bật lao đến chặn lối Giang Cửu Linh :

- Ngươi muốn thoát phải lưu mạng lại.

Ào...

Đột ngột bị chặn lối Giang Cửu Linh nôn nóng bật xuất liên tiếp hai trảo :

- Không chịu tránh ư? Vậy để xem các hạ đủ tư cách lưu mạng tại hạ lại chăng?

Vù...

Hữu trảo phát trước vì là hư chiêu nên vụt biến mất nhường chỗ cho tả trảo dù phát sau nhưng lại thần tốc đắc thủ.

Bộp.

Và tả trảo của Giang Cửu Linh khi dừng thì hiển hiện ngay đó là chiêu trảo tuy chỉ vận dụng ba ngón tay nhưng lại thừa uy lực và đang bấu chặt vào huyệt Hầu Lộ ngay dưới cổ nhân vật trung niên.

Giang Cửu Linh vùng nghiến răng khi thấy tất cả những cao thủ còn lại đều cuồng nộ toan chạy đến :

- Mau dừng lại, hay muốn tại hạ với tuyệt kỹ Tam Ma Thám Trảo do Đoàn Đăng truyền thụ đành bóp nát và kết liễu một mạng ngay trước mắt chư vị?

Họ khiếp đảm, lập tức dừng lại với mọi ánh mắt cũng dừng và nhìn vào chiêu trảo do Giang Cửu Linh vừa cho biết đấy là tuyệt kỹ Tam Ma Thám Trảo.

Giang Cửu Linh tuy đắc thủ nhưng từ từ thu lại chiêu trảo :

- Tại hạ không phải là kẻ chư vị cần tìm, hãy nhớ thật kỹ điều đó để đừng bao giờ làm phiền tại hạ nữa. Xin cáo biệt.

Nhưng Giang Cửu Linh chưa kịp bỏ đi thì chợt nghe từ khoảng cách ngoài mười trượng ở mé tả bỗng vang lên một tiếng quát :

- Ai?

Tiếng quát làm Giang Cửu Linh chấn động, vội bật người lao đuổi theo tiếng quát bằng một khinh thân pháp khiến các cao thủ vừa vây đánh Giang Cửu Linh phải đều kinh hoàng kêu :

- Chao ôi, hảo thân pháp.

- Hắn là đệ tử của ai, có bản lĩnh thật cao minh bất phàm?

Trong lúc đó Giang Cửu Linh đi đã xa và càng lúc càng lao nhanh hơn do lại phát hiện ở mãi xa xa phía trước vẫn phát ra tiếng quát lúc nãy với thanh âm giọng nói đủ khiến Giang Cửu Linh đoán nhận và không sợ lầm, là chỉ do lão Phong Trần Cuồng Cái phát ra.

Vút.

* * * * *

Chạy đuổi được một lúc lâu Giang Cửu Linh ngơ ngác dừng lại và càng nhìn cảnh xung quanh thì càng hoang mang :

- Không lẽ ta nhận định nhầm? Tiếng quát không phải của lão Phong Trần Cuồng Cái và chỉ là ngụy kế khiến ta vì chưa đủ lịch duyệt nên bị dẫn dụ đến đây, một chỗ thật hoang vu, tợ hồ đã thời gian rất lâu chẳng ai đặt chân đến?

Lo lắng, Giang Cửu Linh vội quay người toan lui ngay, ngờ đâu thính giác lại tình cờ bắt gặp một chuỗi tiếng động ầm ì vẫn từ xa xa phía trước, lúc này đã là phía sau lưng do Giang Cửu Linh đã xoay người lại, vang vọng đến :

- Là tiếng giao phong? Giữa lão Phong Trần Cuồng Cái và kẻ bí ẩn từ nãy giờ luôn bị lão đuổi theo? Nếu vậy thân pháp Cuồng Phong Tảo Bộ của lão thật lợi hại, chỉ suýt nữa ta nghĩ chẳng bao giờ đuổi kịp.

Giang Cửu Linh vội quay trở lại dựa theo phương hướng đã phát ra chuỗi tiếng động ì ầm để âm thầm tiến dần đến.

Ở một vùng lộ thiên chợt hiện hữu giữa một bên là nơi có lau sậy mọc nhô cao khỏi các lùm cây hoang dại và bên còn lại là một cửa của một khu rừng âm u báo hiệu có tàng chứa nhiều hiểm trở khó lường, quả nhiên là lão Phong Trần Cuồng Cái đang khẩn trương giao chiến với một nhân vật luôn che kín chân diện.

Lão Phong Trần Cuồng Cái cơ hồ đang dốc toàn lực vì mục quang không chỉ toát những tia nhìn giận dữ mà kể cả giọng nói cũng chất chứa những thanh âm hằn hộc :

- Khắp võ lâm có thể cùng lão phu giao thủ ngần ấy chiêu mà vẫn bất phân thắng bại thì nhiều lắm cũng dăm bảy cao thủ, ngươi là ai? Sao mãi không chịu xưng danh? Có biết nếu để giang hồ tỏ tường chuyện giao đấu lần này thì ngươi chỉ trong một sớm một chiều đã mặc nhiên được liệt vào hàng đại cao thủ, chẳng hề kém lão phu chăng? Hoặc ít ra ngươi cũng nên để lão phu được nhìn thấy lư sơn chân diện mục chứ, đỡ.

Ào...

Nhân vật nọ quả có thân thủ bản lĩnh chẳng hề ké lão Phong Trần Cuồng Cái, ắt vì tự minh bạch như vậy nên lời lẽ của nhân vật bí ẩn thật ngông cuồng, vượt cả mức tự cao tự đại :

- Được xem là đại cao thủ ngang hàng với lão thì được lợi gì? Há lẽ lão muốn ta cũng mãi đi lang thang và khất thực độ nhật như lão? Hoặc giả phải ngày ngày chờ đợi và đón tiếp bọn háo danh cứ lũ lượt tìm đến mong được thân cận, được kể là bằng hữu của ta, một đại cao thủ, lại phải hao cơm tốn rượu cho chúng chỉ là lũ bị thịt? Thôi đi, ta chẳng ham gì những thứ hư danh ấy. Trái lại lúc nào ta cao hứng, ta chỉ muốn được tùỳ tiện ra tay kết liễu bất luận ai. Ta chỉ thích trở thành kẻ nắm trọn vẹn quyền sinh sát trong tay và hôm nay điều ta muốn là kết liễu lão. Còn mong thấy diện mạo của ta ư? Ha ha... hãy yên tâm chỉ khi lão sắp chết ta hứa sẽ cho lão toại nguyện. Ha ha...

Vù...

Lão Phong Trần Cuồng Cái lúc nhận định đối phương cũng là đại cao thủ ngang hàng dường như chưa đúng với sự thật, vì như lúc này chẳng hạn, người phát chiêu công là lão, tuy vậy, khi nhân vật che mặt bí ẩn xuất thủ đối kháng thì lão lại là người vì chẳng dám để chiêu chạm chiêu nên vội hồi bộ nhảy lùi.

Vút.

Nhân vật bí ẩn được thể xông tới :

- Lão chẳng dám chạm chiêu? Là đại cao thủ, là Phong Trần Cuồng Cái suốt sáu mươi năm ngang dọc vùng vẫy khắp giang hồ mà như vậy sao? Nhưng bất luận thế nào lão tin chăng, hạng cao thủ như lão chưa bao giờ khiến ta phải sợ, trái lại ha ha... như đã nói, hôm nay nhất định lão phải chết. Xem chiêu, ha ha...

Ào...

Lão Phong Trần Cuồng Cái bị xem thường dù giận đến nỗi râu tóc cơ hồ đã dựng đứng nhưng chẳng hiểu sao có lẽ vì kém thế chăng, lão lại thối lùi một lượt nữa và cũng không thể thốt bất kỳ lời nào gọi là biện bạch cho hành vi này của bản thân.

Vút.
Nhân cơ hội đó nhân vật bí ẩn che mặt chợt quát vang :

- Thì ra nguyên khí của lão đã bị tổn thương? Hay lắm, quả là trời giúp ta, số của lão hôm nay là nạp mạng.

Ào...

Bằng thân pháp thần tốc và xuất thủ liên hoàn, chiêu nào chiêu nấy đều nhanh và đầy đủ uy lực như nhau, nhân vật bí ẩn vì chẳng còn điều gì úy kỵ cứ liên tiếp dồn bức lão Phong Trần Cuồng Cái lùi cho đến khi cuống cả chân và không thể nào kịp lùi.

Ào...

Và đúng lúc này nhân vật che mặt bí ẩn thay vì xuất lực thêm một chiêu tối hậu, là điều rất dễ dàng nếu muốn đoạt mạng lão Phong Trần Cuồng Cái thì lạ thay, nhân vật này lại bật tung người và bất thần lao lướt qua đầu lão Phong Trần Cuồng Cái.

Vù...

Lão Phong Trần Cuồng Cái thập phần hoang mang lộ rõ trên khuôn mặt tái nhợt, vội giương mắt nhìn theo từng cử chỉ lạ lùng của nhân vật che mặt bí ẩn.

Chợt lão Phong Trần Cuồng Cái nghe một loạt quát thất thanh xuất phát đâu đó phía gần lão :

- Ma Hoa Vô Ảnh Thủ! Lão tiền bối hãy mau lẩn tránh.

Lão chấn động và toàn thân nghe lạnh toát, khiến tứ chi cứng đơ nên dù lão muốn hay không vẫn mãi đứng yên bất động, không một phản ứng nào cho thấy lão sắp dịch tránh như ý quát cất lên cảnh tỉnh và nhắc nhở lão.

Nhưng may cho lão, loạt quát vẫn có hiệu quả là làm cho nhân vật che mặt bí ẩn vẫn phần nào khựng lại :

- Ai?

Đó là cơ hội duy nhất và cuối cùng cho lão Phong Trần Cuồng Cái. Do tự minh bạch như vậy, lão lập tức tự nhoài người qua một bên.

Ào...

Cũng lúc này Giang Cửu Linh xuất hiện :

- Có nhận ra Giang Cửu Linh này chăng? Và là trời đã giúp tại hạ lần đầu tiên có cơ hội diện đối diện với tôn giá, hung thủ đã gây thảm án ở Thiên Phật tự. Mau tiếp chiêu.

Ào...

Dù vậy nhân vật bí ẩn vẫn kịp tránh chiêu với tâm trạng tột cùng kinh ngạc lộ rõ ra đôi mắt cứ nhìn chòng chọc vào Giang Cửu Linh :

- Ngươi là Giang Cửu Linh? Một tội đồ đang có lệnh truy nã? Nhưng cớ sao bỗng dưng đề cập đến Ma Hoa Vô Ảnh Thủ nào ở đây? Lại còn to gan vu họa, bảo ta là hung thủ sau bao điều há lẽ chẳng phải do ngươi gây ra?

Giang Cửu Linh lại càng thêm cuồng nộ, lao ập vào kẻ thù :

- Tôn giá không thừa nhận cũng không được vì nếu tại hạ không tận mục sở thị ắt không bao giờ ngờ kẻ từng dùng sát chiêu Ma Hoa Vô Ảnh Thủ lại may mắn chính là tôn giá đây. Đã dám làm tất phải có đởm lược dám nhận, nếu có bản lĩnh hãy thử kết liễu tại hạ xem? Đỡ.

Ào...

Nhân vật nọ vùng cười vang :

- Giết một tội đồ đang có lệnh truy nã như ngươi cớ sao ta chẳng dám? Hãy tiếp chiêu ha ha...

Ầm...

Giang Cửu Linh thoạt khựng lại nhưng lập tức vẫn bật người lao đến :

- Nguyên khí của Phong Trần Cuồng Cái là do tại hạ sơ ý gây ra, có hiểu ý tại hạ chăng? Là nếu tôn giá kiêng dè chẳng chịu giở sát chiêu Ma Hoa Vô Ảnh Thủ thì kẻ mất mạng hôm nay chính là tôn giá. Hãy đỡ.

Ào...

Chỉ như thế nhân vật bí ẩn mới chịu dốc toàn lực qua tiếng gầm thịnh nộ :

- Tiểu tử ngươi khá thật, chỉ chưa đầy một năm đã có bản lĩnh ngần này ư? Ta thật lầm vì đêm đó chẳng cất tay kết liễu ngươi trước khi hạ sát Đoàn Đăng. Dù vậy ngươi nói không sai, cũng có thể nếu hôm nay ngươi không chết ắt kẻ tự chuốc họa là ta. Mau tiếp chiêu.

Vù... ầm...

Ào... ầm...

Giang Cửu Linh sau một lượt chạm kình thì ít nhiều cũng bị kích lùi, dù vậy với tâm trạng cứ dần cuồng nộ, lại có thân pháp cứ thoắt thoái thoắt tiến, hoàn toàn không thể nào lường trước vẫn khiến Giang Cửu Linh vừa lùi đó lại bật tiến lên ngay :

- Tôn giá thú nhận rồi ư? Vậy thì tôn giá còn phải hối hận nhiều vì đã chẳng còn bất kỳ cơ hội nào cho tôn giá kết liễu tại hạ, bất quá chỉ xảy ra điều ngược lại mà thôi. Mau nạp mạng.

Ào...

Nhân vật nọ dù che mặt thì vẫn còn lộ đôi mắt nên đang tự bày tỏ tâm trạng vừa hoang mang vừa nóng nảy lo lắng qua ánh mắt nhìn Giang Cửu Linh :

- Ngươi nói không sai, ta thực sự đang hối hận đây, nhất là đang tự hỏi vì sao ngay trong đêm thảm sát Thiên Phật tự, tiểu tử ngươi vẫn thoát? Há lẽ chỉ vì ngươi luôn có nhiều may mắn đến thế sao? Kể cả ngày hôm nay cũng tương tự? Ta không tin thế nên ta quyết lấy mạng ngươi. Đỡ.

Ào...

Vù... ầm...

Giang Cửu Linh tuy tuần tự cũng bị dư kình chấn động và kích lùi như đối phương nhưng rồi cũng tự nhận ra khí quyết toàn thân cứ mỗi lúc thêm nhộn nhạo chứng tỏ với đấu pháp nếu cứ mãi chiêu chạm chiêu thì về phần bản thân e khó thể tiếp tục chi trì được lâu. Vì thế từ tay tả Giang Cửu Linh bỗng bật ra và xuất hiện một thanh kiếm.

Xoạch.

Và Giang Cửu Linh chuyển ngay thanh kiếm qua tay hữu với toàn thân lại bật lao vào hung thủ giấu mặt :

- Đêm đó ở am Thiên Phật tự nếu ta không nhanh trí chui ẩn ngay vào phần rỗng của pho tượng Thiên Thủ Phật thì sinh mạng làm gì còn cơ hội bảo toàn. Lão thật độc ác, chẳng hiểu sao cứ muốn dồn ta vào tử địa? Nhưng hôm nay lão đừng mong toại nguyện, nhất là với tuyệt kỹ này, lần đầu ta buộc phải dùng đến. Xem kiếm.

Véo...

Nhân vật bí ẩn cũng lần đầu vừa lùi vừa kêu :

- Trên tay ngươi có phải là thanh Liễu Diệp kiếm, vũ khí bất ly thân của Diệp Kiếm Trung Nhất Chưởng Phạm Uy Bá từng bị giam trong ngục thất chung với ngươi?

Quyết không để hung thủ chẳng có mảy may cơ hội dù là tẩu, Giang Cửu Linh thi triển kiếm chiêu đến thập thành công lực :

- Lão lại hối hận nữa chăng? Vì nhờ thủ đoạn của lão, ta tuy bị tống giam nhưng lại may được Phạm sư phụ thu nhận và trao hết chân truyền. Và chỉ sau một đêm thôi, ha ha... không những ta đã tiếp nhận toàn bộ chân nguyên nội lực từ sư phụ mà sau đó còn được điềm chỉ chỗ cất giấu bí kíp chân kinh để bây giờ cho lão nếm mùi lợi hại. Tiếp chiêu ha ha...

Ào...

Thanh kiếm của Giang Cửu Linh tuy vừa ngắn vừa mềm oặt nhưng khi được phổ dồn thật nhiều chân nguyên nội lực thì thanh kiếm không những vụt cứng lên mà còn toát ra kiếm kình ràn rụa từ mũi kiếm, biến kiếm ngắn thành uy lực thật dài.

Véo...

Nhân vật bí ẩn dần biết sợ bởi vô khả có thể dùng đôi tay nhục thể để đối phó với một thanh kiếm bất luận là kiếm gì, vì thế thật bất ngờ, nhân vật bí ẩn chợt bật người lao ngược lên cao :

- Ngươi nói không sai, tuy nhiên bất luận thế nào hôm nay ngươi cũng phải chết. Đỡ.

Nhân vật bí ẩn quật ập xuống cùng lúc cả hai đạo uy kình cực kỳ lợi hại.

Ào...

Ngờ đâu Giang Cửu Linh chợt biến mất và khi tái xuất hiện thì không những cũng có phương vị lơ lửng giữa không trung mà còn chiếm vị thế cao hơn đầu đối phương một ít. Đúng lúc đó với thanh kiếm trên tay chợt ném nhanh vào đối thủ, Giang Cửu Linh còn cười vang :

- Có một sự thật mà lẽ nào lão không nhận ra, một là nội lực của lão dường như chưa đủ sánh với toàn bộ chân nguyên nội lực của ta. Và nếu nãy giờ ta bị suy giảm chỉ một thì lão đến những hai ba, vậy thì chờ gì nữa chưa nạp mạng đền tội? Ha ha...

Thanh kiếm bị ném đi tạo tiếng rít gió nghe thật khủng khiếp.

Vù...

Nhân vật bí ẩn nào dám dụng lực hoặc chộp hoặc đánh bật thanh kiếm, đành lăng không đảo người, chỉ một thoắt nhẹ nhàng là ung dung nhìn thanh kiếm trượt mục tiêu tiếp tục lao thật xa :

- Ngươi ném kiếm là tự chuốc hậu quả bởi vì...

Nhưng thanh âm của nhân vật bí ẩn chợt cắt ngang không chỉ do Giang Cửu Linh bỗng quát mà kèm theo đó chẳng hiểu bằng cách nào Giang Cửu Linh chợt hiển hiện vừa nhe răng cười vừa thần tốc vung loạn song trảo chộp vào đối phương :

- Ném kiếm chỉ là hư chiêu, nếu không thế, ta làm sao dễ tiếp cận để tha hồ đoạt mạng lão như thế này. Đỡ.

Ào...

Hoàn toàn bất ngờ, nhân vật bí ẩn đành khẩn trương vừa vội trầm mình xuống vừa cật lực phát chiêu mong hóa giải và nếu thoát được các chiêu trảo quá gần của Giang Cửu Linh thì càng tốt.

Nhưng tất cả đã muộn, nhân vật bí ẩn chợt vụt gào vang, cố dùng hai tay che kín mặt vì đã bị Giang Cửu Linh chộp và đoạt mất khăn che mặt :

- Ngươi lại dùng hư chiêu? Thủ đoạn này...

Phần Giang Cửu Linh tuy đắc thủ nhưng do mãi ngó vào diện mạo kẻ thù nên nhất thời quên mất thực tại.

Chợt có tiếng lão Phong Trần Cuồng Cái quát thật to :

- Sao ngươi để hắn tẩu? Ngươi bị sao rồi? Ôi... để hắn tẩu rồi còn gì, tiếc thật.

Giang Cửu Linh bị rơi xuống và thập phần hoang mang khi phát hiện quả thật bản thân đã để kẻ thù có cơ hội đào thoát.

Nuối tiếc Giang Cửu Linh hỏi lão Phong Trần Cuồng Cái :

- Khăn che mặt của hắn đây, lão tiền bối có kịp nhận ra hắn là ai không?

Lão tức tối thở dài, chợt trao một thanh kiếm cho Giang Cửu Linh :

- Lão phu chưa hề nghĩ đó là kế sách của ngươi, chỉ lo nếu ngươi chẳng có kiếm thì chẳng khác nào từ bỏ sở trường chọn sở đoản, tự chuốc họa vào thân. Lão phu mải lo nhặt kiếm nào có cơ hội nhìn ngắm diện mạo hoặc vuông hoặc tròn của hắn. Tức thật, lẽ ra ngươi đã có thể kết liễu được hắn nếu đừng mãi mong vạch rõ chân tướng, kỳ thực chỉ là tiểu tiết, vị tất có thể giúp ích gì cho ngươi lúc này. A...

Nhìn cả hai lúc này tuy mỗi người cầm một vật với sắc diện đều có chung vẻ nuối tiếc như nhau thật kỳ khôi, khiến sau đó lúc nhận ra lão Phong Trần Cuồng Cái chợt ôm bụng cười rũ rượi :

- Nhìn ngươi kìa, thật hoạt kê. Ha ha...

Chương 12: Tiên bảo thân chẳng ngại ai cười - Trang Diệp Bích ẩn tàng nội biến

Giang Cửu Linh sau một lúc cười phụ họa với lão Phong Trần Cuồng Cái vì cảm thấy đã đủ nên ngưng cười và toan hỏi lão, ngờ đâu lão cũng ngưng cười và hầu như tranh tiên hỏi Giang Cửu Linh trước :

- Hóa ra nhân vật trở thành sư phụ ngươi vỏn vẹn chỉ một ngày là Phạm lão đệ, Đại trang chủ Diệp Bích trang?

Giang Cửu Linh gật đầu và chợt động tâm hỏi ngược lại lão :

- Không sai và dường như lão tiền bối có vẻ không thật tin? Có thể cho biết tại sao và phải chăng cũng phần nào liên quan đến trận cười vừa rồi do tiền bối phát động?

Lão gật đầu vừa săm soi vừa vung vẩy thanh Liễu Diệp kiếm trên tay do vẫn chưa giao hoàn cho Giang Cửu Linh :

- Thanh kiếm này vừa mềm vừa ngắn, rất dễ thủ kín trong tay áo và nếu ngươi chẳng được chân truyền từ Phạm lão đệ thì quyết không thể nào có cơ hội sở hữu thanh kiếm này. Tuy nhiên ngoại hiệu và cũng là sở trường giúp Phạm lão đệ thành danh chính là Diệp Kiếm Trung Nhất Chưởng, trong chưởng có ẩn tàng chiêu sát kiếm, lẽ nào Phạm lão đệ do không đủ thời gian nên chẳng kịp truyền thụ lẽ ra đã là chiêu dễ dàng giúp ngươi đắc thủ và không cần tự ném bỏ thanh kiếm đi? Và nếu thế, ngươi đâu có gương mặt tỏ ra thập phần nuối tiếc, trông thật hoạt kê khiến lão phu vừa rồi khó thể nhịn được cười.

Giang Cửu Linh ngơ ngẩn thần tình :

- Trung chưởng hữu kiếm? Ý muốn nói sư phụ chỉ hãn hữu mới sử kiếm và một khi đã phát chiêu nhờ lợi thế bất ngờ do kiếm luôn được ẩn giấu trong tay áo, nên trở thành tuyệt sát chiêu ẩn tàng đã xuất tất đắc thủ. Vậy thì sao trong toàn bộ sở học của sư phụ tự bút lưu lại chẳng lời nào ám chỉ hoặc căn dặn tiểu bối cần luyện tuyệt sát chiêu nọ? Trung chưởng hữu kiếm? Hừ, quả là chiêu hễ càng ngẫm nghĩ càng minh bạch, thật quá lợi hại.

Lão cũng đăm chiêu :

- Xem ra ngươi đang dần thích thú với chiêu này? Vậy có định luyện chăng? Dĩ nhiên là ngươi phải tự lĩnh hội từ các sở học do sư phụ ngươi lưu lại và trao truyền.

Giang Cửu Linh cũng trầm ngâm :

- Ma Hoa Vô Ảnh Thủ sở dĩ luôn lợi hại và hầu như luôn đắc thủ chính là nhờ đạo lý này, tung vũ khí ám tàng vào lúc chẳng một ai ngờ đến, xuất kỳ bất ý như vậy đối thủ nào kịp trở tay để không nạp mạng? Vậy nên chăng tiểu bối cũng cần luyện chỉ là cho kẻ lúc nãy được nếm lại mùi vị, gọi là gậy ông đập lưng ông?

Lão giật mình :

- Ngươi bảo sao? Vậy là lúc nãy chính ngươi nhìn thấy tận mắt tuyệt sát chiêu Ma Hoa Vô Ảnh Thủ lúc dùng đã lộ ra một loại vũ khí ám tàng? Này, đừng nhầm lẫn đấy. Bởi đại ác ma trăm năm trước tuy vang danh nhờ Ma Hoa Vô Ảnh Thủ nhưng thủy chung chẳng ai phát hiện có bất kỳ vũ khí nào ám tàng kèm theo.

Vì nếu sự thực có vũ khí ám tàng thì làm gì có danh xưng Vô Ảnh Thủ?

Giang Cửu Linh lắc đầu :

- Có thể đấy là điều tột cùng bí ẩn và chưa hề được bất luận ai có cơ hội phát hiện. Cũng có thể vì hung thủ luôn giữ kín tuyệt sát chiêu này, chỉ ra tay khi đã nắm chắc đủ mười phần thắng, nhất là xung quanh đừng để bất kỳ ai lẻn nhìn. Kẻ lúc nãy đã phạm sơ suất hoặc hoàn toàn không ngờ tiểu bối nhờ nghe được thanh âm của lão tiền bối và lại thừa bản lĩnh chạy theo đuổi đến tận nơi. Nhờ đó tiểu bối quyết không lầm là đã nhìn thấy một vệt sẫm đen dù chẳng rõ được xuất phát từ đâu nhưng đích thực vẫn cực nhanh lao cắm vào đỉnh đầu của tiền bối.

Lão rùng mình khắp lượt :

- Nhớ lại lúc đó lão phu quả thực đã lần đầu cảm nhận tử thần đến quá gần nhưng sao ngươi quả quyết và gọi ngay đó là tuyệt sát chiêu Ma Hoa Vô Ảnh Thủ? Có phải ngươi đã từng trông thấy chí ít là một lần?

Giang Cửu Linh lại lắc đầu :

- Thật không dễ phát hiện nếu chưa đạt đủ nội lực uyên thâm giúp mục lực thật tinh tường. Và nội lực của tiểu bối chỉ sau khi được sư phụ trao truyền mới có phần toại nguyện như lúc này. Còn nhận ra đó là Ma Hoa Vô Ảnh Thủ ư? Ằt chỉ là do cảm giác mách bảo, phần thì chợt cảm nhận nếu để kẻ lúc nãy đắc thủ, phải chăng cùng với sinh mạng lão tiền bối bị kết liễu thì ở đỉnh đầu ắt cũng phải thủng một lỗ và tuôn huyết, tương tự đã hai lần tiểu bối tận mục sở thị hai cái chết cũng chung tử trạng này. Cảm giác ấy vụt lóe đến rất nhanh và may thay kẻ lúc nãy sau vài câu phủ nhận nhưng không thật thuyết phục, cuối cùng cũng tự nhận từng là hung thủ gây ra hai cái chết như đã nói, chứng tỏ cùng là một nhân vật vì tinh thông nên quen vận dụng tuyệt sát chiêu Ma Hoa Vô Ảnh Thủ.

Lão nhẹ gật đầu và chợt chú mục nhìn thật kỹ Giang Cửu Linh, tợ hồ đây là lần đầu được nhìn :

- Lão phu ngày càng phát hiện ngươi là đại cao thủ có bản lĩnh ngày càng khác xa so với lần đầu lão phu biết, có thể hiểu, nội lực của ngươi không tuyền chỉ là do nội lực của Phạm lão đệ trao truyền. Vì cho dù được Phạm lão đệ đích thân thi triển cũng không thể đuổi kịp lão phu như ngươi vừa thực hiện. Nên nhớ Cuồng Phong Tảo Bộ của lão phu luôn là độc nhất vô nhị, và kể cả Phạm lão đệ cũng không dễ phá trận La Hán, nhất là chỉ phá trong vòng vài ba chiêu như ngươi vừa rồi. Lời này của lão phu có đúng chăng?

Giang Cửu Linh cười cười :

- Lão tiền bối đừng quên bản thân trước đó đã bị ít nhiều tổn thương nguyên khí, vì nếu tự phụ Cuồng Phong Tảo Bộ là độc nhất vô nhị thì sao phải chạy mãi đến đây tiền bối mới đuổi kịp đối phương? Còn về La Hán trận, tiểu bối nào dám nhận lời đề cao quá đáng của lão tiền bối, hoặc giả La Hán trận thật không lợi hại như lời lão tiền bối tán dương? Huống hồ sở học của tiểu bối có một phần vì lĩnh hội từ sở trường của các loài dã thú nên chăng cũng có phần khác người, khiến La Hán trận dù thật sự lợi hại cũng lâm cảnh như gặp khắc tinh. Lão tiền bối không nghĩ như thế sao?

Lão chợt bảo :

- Lão phu có hai lời này thiết nghĩ không thể không nói với ngươi, chủ tâm là đáp lại phần nào ơn cứu tử của ngươi vừa rồi và phần nữa là mong ngươi ngày càng trở thành nhân vật thật sự hữu dụng cho võ lâm. Lời thứ nhất có liên quan đến tuyệt sát kiếm từng giúp sư phụ ngươi nên danh Diệp Kiếm Trung Nhất Chưởng. Sở dĩ sư phụ ngươi hãn hữu mới dùng vì có một lúc tự bản thân sư phụ ngươi nhận ra đó là chiêu dù lợi hại vẫn là hành vi bất minh, chẳng xứng cho bậc quân tử, là nhận định của nhiều bằng hữu dành tặng cho sư phụ ngươi.

Giang Cửu Linh ngỡ ngàng :

- Sư phụ của tiểu bối có thật là nhân vật chính nhân quân tử chăng? Nếu vậy sao lúc nãy lão tiền bối như tỏ ý trách vì không thấy tiểu bối vận dụng tuyệt sát kiếm để đắc thủ?

Lão cười cười :

- Lão phu nêu ra chỉ để thử dạ ngươi, nhờ đó cũng có ý mừng vì thấy ngươi tuy muốn luyện nhưng chỉ luyện để đối phó với hạng ác nhân từng dùng tuyệt sát chiêu Ma Hoa Vô Ảnh Thủ sát hại nhiều người. Há ngươi không hỏi tại sao sư phụ ngươi cơ hồ chủ ý chẳng lưu lại cách luyện tuyệt sát kiếm đó sao? Vậy thì tùy ngươi, miễn sao đừng để sư phụ của ngươi thất vọng, bất chợt lại thành danh nhờ tuyệt kỹ bất minh dùng vũ khí ám tàng, rõ chưa?

Giang Cửu Linh gật đầu :

- Ý muốn nói để trở thành bậc chính nhân quân tử thì kể cả lúc đối địch cũng cần tỏ ra quang minh lỗi lạc? Điều này thật hợp ý tiểu bối. Được, tiểu bối sẽ cân nhắc, quyết chẳng để sư phụ thất vọng. Còn lời thứ hai của lão tiền bối là gì?

Lão nói :

- Đó là về La Hán trận, ý lão phu khuyên ngươi chớ nên xem thường bởi cùng công phu võ học dù do nhiều người cùng luyện nhưng lợi hại hay không đều tùy vào thân thủ mỗi người. La Hán trận gồm chín phương vị, sẽ thêm lợi hại nếu cả chín phương vị này đều do các cao thủ đệ nhất lưu của phái Thiếu Lâm phát động. Đấy là chưa nói uy lực càng tăng thêm nếu ngươi phải đối phó với Trung trận La Hán gồm từ ba tiểu La Hán trận hợp lại. Và khi được hợp thành từ mười hai tiểu trận gọi là Đại trận La Hán, gồm đủ một trăm linh tám phương vị thì dù là đại la kim tiên tái thế, cũng vô khả đối phó. Nói cách khác dù ngươi đang giữ kín chỗ nội lực hiện có của ngươi hay không thì chớ bao giờ tỏ lộ thái độ khinh thường La Hán trận của Thiếu Lâm phái, bởi họ dù nhẫn nại thế mấy cũng khó thể bỏ qua cho bất luận ai dám xem thường họ. Ngươi hiểu chứ? Đó là điều đại kỵ nhớ chưa?

Giang Cửu Linh gật đầu đáp ứng và cười cười :

- Tiểu bối mạo muội cũng có lời khuyên chẳng biết tiền bối có chịu nghe không?

Lão cau mày :

- Nói thử nghe, vì vẫn có câu, hễ trung ngôn thì nghịch nhĩ, chỉ cần lời nói của ngươi hợp tình hợp lý, lẽ nào lão phu không nghe.

Giang Cửu Linh phá lên cười :

- Là lão tiền bối cũng như tiểu bối cần phải tự sắm cho mỗi người một mũ sắt hay gọi là thiết chỏm cũng được, để không bị ai đó bất kỳ xuất ý hạ thủ vẫn bằng tuyệt sát chiêu Ma Hoa Vô Ảnh Thủ. Lão tiền bối nghĩ có nên chăng? Ha ha...

Lão đỏ mặt :

- Tiểu nhai nhi ngươi dám trêu cợt lão phu?

Giang Cửu Linh vừa lùi vừa lắc đầu :

- Tiểu bối nói không đúng sao? Đừng quên, một là tiểu bối dù đoạt được vật này, một mảnh khăn chỉ để che mặt chẳng hề có giá trị, thì với diện mạo của kẻ ấy chỉ được nhìn thoáng qua vẫn vô khả nhận đoán ra đấy là ai. Và hai là về phần lão tiền bối lại mất cơ hội nhìn tỏ tường kẻ ấy, há lẽ không cần chụp thiết chỏm lên đầu để phòng vạn nhất?

Lão hầm hừ bước đến :

- Vậy nói đi, theo ngươi đã nhìn thì diện mạo kẻ lúc nãy như thế nào?

Giang Cửu Linh lùi lại nữa :

- Chỉ là diện mạo bình thường như bao diện mạo khác, cũng hai mắt, hai mũi và một miệng thêm nữa là cũng có sắc diện hậm hừ hậm hực như lão tiền bối lúc này. Có thể nói bất luận ai cũng dễ trở thành kẻ ấy và kẻ ấy cũng dễ hòa nhập trộn lẫn và cải dạng trở thành bất luận ai, trở thành như lão tiền bối chẳng hạn?

Lão bật chồm đến :

- Nói tới nói lui cuối cùng thì ngươi to gan khi ám chỉ lão phu là kẻ ấy? Ngươi muốn chết hử?

Giang Cửu Linh lại cười và lập tức co chân bỏ chạy. Dĩ nhiên lão Phong Trần Cuồng Cái phải chạy đuổi theo như lũ trẻ con chơi trò đuổi bắt.

* * * * *

Sự hiện diện của Giang Cửu Linh và lão Phong Trần Cuồng Cái trong một tửu lâu dù muốn dù không vẫn trở thành đối tượng cho các thực khách hoặc đã sẵn có mặt hoặc sau đó mới bước vào, thoạt nhìn thấy cũng lấy làm kinh ngạc.

Nhưng không hề quan tâm đến mọi ánh mắt ấy, lão Phong Trần Cuồng Cái vẫn ung dung trong lớp y phục rách rưới phong trần cùng với Giang Cửu Linh bộ dạng như một thiếu gia thản nhiên dùng thức ăn và dùng rượu.

Sau khi tợp một ngụm rượu, lão đặt bát xuống và thì thào hỏi Giang Cửu Linh :

- Ngươi không nhận định lầm chứ? Kẻo lại trông gà hóa cuốc, bảo là vì phát hiện có kẻ lẻn nghe những lời đối đáp giữa ngươi và lão phu nên ngươi vờ cười cợt, buộc lão phu chạy đuổi theo ngươi cả một quãng đường thật dài. Và nếu đó là sự thật thì há lẽ nội lực của ngươi dù dần chứng tỏ phần nào cao minh hơn lão phu thì nhân vật bị ngươi phát hiện lại có bản lĩnh thâm hậu hơn, khiến ngươi sau đó dần mất mọi tung tích?

Giang Cửu Linh cũng tợp một ngụm rượu, đoạn gật đầu bảo :

- Thoạt tiên tiểu bối vẫn ngỡ nghe lầm nhưng sau một lúc tuy vờ bỏ chạy và kỳ thực là quyết bám theo nhân vật nọ, tiểu bối thêm minh bạch quả có kẻ đã lẻn đến gần và cũng kịp chạy thoát đi bằng một lối thoát nào đó chỉ thật thông thuộc địa hình mới có thể thoát nhanh như vậy. Lão tiền bối hãy thử nhớ lại xem, có phải tiểu bối đã chạy cơ hồ khắp mọi hướng đến độ có lúc phải nghĩ hay hung thủ am hiểu tuyệt sát chiêu Ma Hoa Vô Ảnh Thủ vì từng lưu ngụ ở đấy nên lúc bị lão tiền bối bám đuổi, do không biết chạy đi đâu đành nghĩ cách dẫn dụ lão tiền bối cùng chạy đến đấy?

Lão lại tợp một ngụm rượu :

- Ý ngươi muốn nói đó là sào huyệt của kẻ vận dụng tuyệt sát chiêu Ma Hoa Vô Ảnh Thủ? Và vì không đuổi kịp, do nghĩ hắn còn có nhiều thân thủ lợi hại khó lường và chưa giở hết ra, khiến ngươi lo ngại đành thực hiện theo lời đã nói, là sắm luôn cho lão phu một thiết chỏm bắt đội lên đầu như ngươi? Đội vật kỳ quái này lên đầu, ngươi không thấy đã làm mọi người nhìn lão phu và ngươi như hai quái vật sao?

Giang Cửu Linh cười cười :

- Tiểu bối đang mong càng bị nhiều người nhìn ngó và cười càng tốt, vì rồi tất cả sẽ biết tuyệt sát chiêu Ma Hoa Vô Ảnh Thủ đó, và biết đâu đấy, chính họ sẽ giúp chúng ta phát hiện kẻ cần tìm, thậm chí cũng là cách khiến kẻ đó phải phần nào úy kỵ, giảm thiểu cơ hội để kẻ đó dùng tuyệt sát chiêu tiếp tục sát hại nhân mạng. Lão tiền bối không nghĩ như thế sao?

Lão gật gật đầu :

- Ý ngươi muốn ai ai cũng đội thiết chỏm? Nhờ đó vạn nhất vẫn có người bị tuyệt sát chiêu Ma Hoa Vô Ảnh Thủ sát hại, vì có thiết chỏm nên tạm toàn mạng và cũng là cơ hội cáo giác cho mọi người biết thân phận cùng lai lịch kẻ vận dụng tuyệt sát chiêu. Kể cũng là một ý hay, nhưng chỉ sợ rồi chẳng ai màng đội thiết chỏm lên đầu vì sẽ trở thành kẻ quái dị tương tự lão phu và ngươi lúc này.

Thật ngẫu nhiên ngay khi lão Phong Trần Cuồng Cái vừa dứt lời thì giữa tửu lâu chợt vang lên một tràng cười cợt nhã, nghe không chịu nổi :

- Càng nhìn chỉ càng thêm bẩn mắt, thật không ngờ trên đời này vẫn có những cảnh quá hoạt kê đến vậy, ha ha... bọn ngươi có nghĩ như thế chăng, ha ha...

Lập tức có những trận cười phụ họa vang theo :

- Một gã thoạt trông kể cũng bảnh bao, ắt tiền của nhiều chẳng biết tiêu vào những việc gì nhưng sao lại phung phí chiêu đãi một lão vừa già vừa bẩn vừa hôi? Có phải ý Tiêu nhân huynh cho cả hai đều ngu si đần độn, vì đi chung ngồi chung và ăn uống chung, gọi là ngưu tầm ngưu mã tầm mã? Đúng là cảnh thật hoạt kê, ha ha...

- Đúng, nếu chẳng ngu si sao lại đội trên đầu mỗi người một chảo sắt? Tiêu nhân huynh thật đại lượng mới bảo là ngu và chỉ xem là trò cười, riêng phần Hoàng mỗ, thiết nghĩ cảnh này càng lúc càng khiến người mất tửu hứng, dù cao lương mỹ vị cũng nuốt không vô, lý ra nên tống khứ cả hai thì đúng hơn. Ha ha...

Những âm thanh đó vang dội khắp tửu lâu, hiển nhiên ai cũng đều nghe. Dù vậy, lão Phong Trần Cuồng Cái cũng tỏ ý ngạc nhiên nhìn và khẽ hỏi Giang Cửu Linh :

- Ngươi mong bị cười, lẽ nào bây giờ vì toại nguyện nên ngươi vẫn thản nhiên, thay vì có phản ứng do bị chê bai miệt thị? Ngươi có công phu hàm dưỡng thâm hậu đến thế thật sao?

Giang Cửu Linh đáp với sắc mặt thủy chung vẫn bình thản :

- Lão tiền bối không nhận thấy sắp có người bộc lộ bất bình thay cho chúng ta sao? Nhưng họ lại chẳng hề vì tiểu bối, trái lại do họ cũng ăn mặc rách rưới, tiểu bối cả gan đoán ắt được hưởng vinh hạnh lây nhờ may mắn ngồi đồng bàn cùng lão tiền bối, ha ha...

Lão kinh ngạc vội quay đầu nhìn lại phía sau thật nhanh, để khi quay lại nguyên vị, lão xuất thủ thật nhanh và lập tức gấp đúng một con ruồi. Lão nhìn con ruồi đang cố quạt đôi cánh mỏng manh để vùng vẫy, đoạn vừa chép miệng lão vừa thả con ruồi ra :

- Lũ ruồi nhặn này đâu đâu cũng có, dù phí lực đuổi chúng đi thì đâu vẫn hoàn đấy, không có lũ này ắt sẽ là lũ khác, không biết chừng lại tệ hại hơn. Thôi, tạm phóng sinh và tha cho lũ này một lần vậy.

Cử chỉ của lão Phong Trần Cuồng Cái hiển nhiên trong tửu lâu ai ai cũng nhìn thấy, và nếu chỉ có một ít nhân vật chợt biến sắc thì Giang Cửu Linh cũng là một trong số ít những nhân vật này. Giang Cửu Linh hỏi lào thào như trách lão :

- Ý lão tiền bối muốn gì? Sao lại ngấm ngầm ngăn cản, không cho những nhân vật ăn mặc rách rưới tiếp tục bộc lộ bất bình thay cho chúng ta? Nhưng họ là ai? Vì sao cứ ngoan ngoãn lùi lại, tợ hồ đã hiểu và răm rắp tuân lệnh ngấm ngầm của lão tiền bối?

Lão cười cười, lại tiếp tục khề khà tợp từng ngụm rượu :
- Chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên thôi, lão phu nào có ra lệnh hoặc ngấm ngầm chỉ thị như ngươi nghĩ? Nhưng ngươi yên tâm, lại có người sắp ra mặt hộ ngươi kìa, vì đó là một nữ nhân với dung mạo thập phần kiều diễm. Như vậy nhất định ả chẳng bao giờ vì một lão già sắp kề miệng lỗ như lão phu để ra mặt. Này đừng quay lại, cứ để xem ả có thái độ như thế nào.

Nhưng sau đó lão chợt há hốc mồm và đến lượt Giang Cửu Linh cũng tỏ thái độ tột cùng ngạc nhiên khi bỗng phát hiện có một giai nhân ung dung và tha thướt tiến đến và dừng bên cạnh bàn.

Tuy nhiên lúc phát thoại, giai nhân như chỉ nhìn và nói với lão Phong Trần Cuồng Cái :

- Những kẻ đằng kia nếu mắt không bị mù thì chỉ vì họ ấu trĩ không thể nhận ra núi Thái nên mới có những lời khẩu xuất ngông cuồng, tiểu nữ xin có lời thay họ thỉnh tội cùng lão tiền bối, mong được lượng thứ.

Giang Cửu Linh chỉ suýt nữa cười phá lên vì chưa hề thấy lão Phong Trần Cuồng Cái bối rối như lúc này bao giờ, và vì lão quá bối rối nhất thời thốt chẳng nên lời, Giang Cửu Linh đành nhịn cười và lên tiếng đỡ lời hộ lão :

- Cô nương xin chớ khách sáo, vả lại nhờ nghe cô nương nói, tại hạ mới biết đã bị những lời vừa rồi cười chê, vì kỳ thực, cô nương tin chăng, đối với lão tiền bối đây, kể cả với tại hạ cũng vậy, những lời cười chê đó nghe cứ như gió thoảng qua tai, thật chẳng đáng để một nhân vật như cô nương đây ngỏ lời thỉnh tội hộ.

Và nếu không chê, tại hạ có thể mời cô nương cùng an tọa được chứ?

Thật bất ngờ giai nhân quay qua và khinh khỉnh bĩu môi với Giang Cửu Linh :

- Các hạ chớ thấy kẻ sang mà bắt quàng làm họ, bổn cô nương vì thấy thuộc hạ sơ suất suýt nữa đắc tội với Cái bang nên mới có lời thỉnh tội với lão nhân gia đây. Phần các hạ thật chưa đủ tư cách để được bổn cô nương nhìn vào mắt, nói gì mong bổn cô nương thỉnh tội. Hừ.

Lão Phong Trần Cuồng Cái bật cười vang :

- Lão phu may thật, nhờ ăn mặc rách rưới giống hệt lũ Cái bang nên hưởng một vinh hạnh chưa từng có. Không như tiểu tử ngươi, phen này hố to rồi. Ha ha...

Giang Cửu Linh không giận chỉ ngượng ngùng vì không ngờ gặp phải phản ứng này từ một giai nhân cứ ngỡ chẳng bao giờ lại bộc lộ thái độ tương tự. Vì thế dù cười Giang Cửu Linh cười thật miễn cưỡng.

Chợt có hai nhân vật từ ngoài xăm xăm tiến vào, một người dõng dạc lên tiếng :

- Ai dám bảo Giang huynh đệ của ta chẳng đủ tư cách được nhận một lời thỉnh tội? Hử?

Giang Cửu Linh giật mình ngó lên thì thấy đó là hai huynh đệ từng gặp, một họ Khúc và một ở họ Hứa, với nguyên tình danh là Hứa Thần Chung.

Và lúc đó vì Hứa Thần Chung cũng đang hướng mắt nhìn lại vừa thấy Giang Cửu Linh, Hứa Thần Chung reo lên :

- Thật may được gặp lại Giang nhân huynh, lại còn có Phong Trần Cuồng Cái lão tiền bối nữa. Phải chăng vì giữa nhị vị vì một phen bất phân thắng bại nên toan diễn khai một trận đấu tửu khác? Vậy đừng lý gì đến lũ Diệp Bích trang vô dụng kia, cứ phó giao cho Khúc đại ca là xong. Có thể cho tiểu đệ ngồi chung bàn chăng, Giang nhân huynh?

Hai huynh đệ họ không chỉ xuất hiện bất ngờ mà còn ung dung cười cười nói nói vừa tiến đến cạnh bàn Giang Cửu Linh thật nhanh, khiến giai nhận nọ dù bất chợt lộ vẻ mặt giận dữ cũng vội thoái lui, sau đó mới dám ra oai, quát hỏi họ :

- Bọn ngươi là ai? Có biết lời miệt thị vừa rồi, cho bổn trang Diệp Bích là lũ vô dụng sẽ khiến cả hai ngươi dù chết cũng chẳng có chỗ táng thây chăng?

Trong lúc Hứa Thần Chung ung dung tự tìm chỗ ngồi thì họ Khúc vừa cười khẩy vừa đáp lại giai nhân kia :

- Diệp Bích trang nếu một thời từng được Khúc mỗ trọng thị thì chỉ vì lòng ngưỡng mộ dành cho Đại trang chủ Phạm Uy Bá. Còn lúc này ư? Phạm Uy Bá Đại trang chủ không còn thì trong mắt Khúc mỗ, Diệp Bích trang chính là một lũ ô hợp vừa vô dụng vừa bất tài, kể cả cô nương cũng vậy, không tin thì hãy thử xem. Đừng ngỡ Khúc mỗ sợ hoặc chẳng hề biết cô nương vốn dĩ là kim chi ngọc diệp, ái nữ duy nhất của Trang chủ Diệp Bích trang hiện nay. Hừ...

Giai nhân nọ thêm giận, lập tức vòng tay về phía sau rút thanh kiếm ra đánh choang :

- Hãy mau xưng rõ tính danh trước khi bổn cô nương phân thây ngươi thành muôn mảnh.

Chợt choang một tiếng nữa và từ tay Giang Cửu Linh lập tức xuất hiện một thanh kiếm, được Giang Cửu Linh cố ý đặt mạnh lên bàn và dõng dạc nói :

- Ngỡ thế nào, nếu là Diệp Bích trang thì tất cả kể là bằng hữu. Khúc nhân huynh nếu nể mặt thì xin thỉnh cùng ngồi. Phần cô nương, tại hạ ngẫu nhiên đang sở hữu vật này, hy vọng cô nương cho là đủ tư cách để cũng xin thỉnh cô nương cùng ngồi, được chăng?

Giai nhân nọ sững sờ nhìn thanh kiếm :

- Liễu Diệp kiếm? Sao các hạ có vật này? Trừ phi các hạ đây là...

Giang Cửu Linh cười cười và chợt vẫy tay gọi tửu bảo :

- Hãy mau mang rượu ra càng nhiều càng tốt. Được hạnh ngộ cùng lúc nhiều bằng hữu thế này, thiết nghĩ không thể không cùng nhau vui say một phen.

Đoạn Giang Cửu Linh cất cao giọng cáo tri :

- Tại hạ gọi Phạm Uy Bá lão nhân gia là sư phụ, thật không ngờ lại được gặp chư huynh đệ đều là người của Diệp Bích trang ở đây, xin hãy cho tại hạ mạo muội thỉnh tất cả cùng vui say một phen và đừng ai khách sáo.

Những kẻ lúc nãy có lời miệt thị cười chê Giang Cửu Linh thì bây giờ lại cùng nhau hăm hở tiến lại gần :

- Có đúng không đó? Vì theo ta biết Phạm Đại trang chủ như chưa từng thu nhận truyền nhân.

- Nhưng Liễu Diệp kiếm này là thật, nếu chẳng phải do Phạm Đại trang chủ trao truyền thì bất luận ai cũng đừng mong sở hữu.

- Hay là phiền huynh đệ đây thử phô diễn vài chiêu xem sao? Vạn nhất do bọn ta ngộ nhận, lúc nãy đã thất ngôn lỡ lời thì chỉ cần huynh đệ đây minh bạch rõ xuất thân võ học, bọn ta dù hạ mình xin thỉnh tội cũng chẳng có gì xấu hổ.

- Nhược bằng hắn chỉ là kẻ giả mạo thì đừng trách bọn ta không thể không cho một bài học nhớ đời.

Mọi người đang nhao nhao thì Hứa Thần Chung bất chợt tự vỗ một chưởng lên mặt bàn, tạo thành một vệt chưởng sâu hoắm với hình năm ngón tay như được in khắc :

- Chớ nói nhảm, Hứa Thần Chung ta dù tự phụ có bản lĩnh ngần này thì vẫn tự lượng sức biết còn quá kém so với Giang nhân huynh đây. Đã vậy Giang nhân huynh còn tự nhận là truyền nhân của Phạm Đại trang chủ. Nếu chỉ với một thanh Liễu Diệp kiếm vẫn được cho là chưa đủ để minh chứng thân phận thì há lẽ bọn vô dụng các ngươi đủ tư cách để bảo là cho một bài học sao? Thật chán thay lũ ếch từng quen nằm đáy giếng nên cứ luôn ngỡ trời chỉ to bằng vung. Hừ.

Thái độ của Hứa Thần Chung khiến lũ thuộc hạ Diệp Bích trang cùng biến sắc vì đâu phải ai cũng có thể phô diễn loại công phu tương tự.

Thấy vậy Giang Cửu Linh chợt áp bàn tay lên mặt bàn, ngay chỗ bị Hứa Thần Chung ấn xuống thành một lõm sâu hình bàn tay, Giang Cửu Linh bảo :

- Đôi khi vẫn xảy ra chuyện này, có đánh nhau vỡ đầu mới nhận ra bằng hữu, tại hạ đích thực là đệ tử của Phạm sư phụ. Dù vậy để nhận là bằng hữu thì tại hạ quyết không ngại nhưng bảo tại hạ toan đến để mong có được một thân phận nào đó ở Diệp Bích trang thì tại hạ tuyệt nhiên không hề có ý này. Vậy nên chăng tất cả hãy vĩ hòa vi quý, tạm nể mặt tại hạ và cùng vui say với nhau, thay cho những lời khích bác dễ dẫn đến những hiềm khích chẳng cần thiết? Nào xin tất cả hãy rót rượu ra và cùng cạn, được chứ?

Chỉ là một động thái hững hờ nhưng sau một vài lượt xoa tay lên mặt bàn của Giang Cửu Linh, vệt lõm sâu hình chưởng tay của Hứa Thần Chung bỗng nhiên liền lại, dĩ nhiên hãy còn lờ mờ hình một chưởng tay.

Mục kích thân thủ này ai ai cũng biến sắc, giai nhân nọ buột miệng kêu :

- Hảo công phu. Thật không ngờ hôm nay bổn trang có vinh hạnh được cùng một lúc hội ngộ nhiều cao nhân, ai cũng có thân thủ bất phàm, nhưng xin lượng thứ, bọn tiểu nữ còn có việc phải đi, đành thất lễ vì không thể bồi tiếp. Dù vậy mọi phí tổn hôm nay bổn trang xin được chiêu đãi, mong chư vị cứ tùy tiện, xin cáo biệt.

Nhìn giai nhân và lũ thuộc hạ lấm lét bỏ đi, Giang Cửu Linh nhẹ thở dài và hỏi họ Khúc :

- Theo lời Khúc huynh lúc nãy đã nói, phải chăng tại hạ nên hiểu Diệp Bích trang thời gian gần đây đã có nhiều thay đổi và đều là những thay đổi khiến Khúc huynh thất vọng?

Lão Phong Trần Cuồng Cái nhẹ tiếng hừ lạt và nói trước khi họ Khúc mở miệng :- Nếu không như thế lão phu đâu ra hiệu bảo bọn đồ tử đồ tôn bổn bang bỏ đi? Chủ ý là ngươi dầu gì cũng là đệ tử của Phạm lão đệ, ít nhiều cũng có can hệ với bọn chúng, để tự ngươi xử lý lấy thì hơn.

Họ Khúc thoáng cau mày :

- Nói như vậy Giang huynh đệ đích thực là truyền nhân của Đại trang chủ Diệp Bích trang? Liệu có thể cho biết độ một năm trở lại đây vì nguyên do gì lệnh sư chợt thoái ẩn tuyệt tích, cũng chẳng lời nào cáo bạch cùng đồng đạo võ lâm? Vì có người đoán rất có thể mọi việc xảy ra là do nội tình Diệp Bích trang đã phát sinh nội biến.

Giang Cửu Linh ngập ngừng :

- Kỳ thực chỉ do sư phụ có ẩn tình khó thể giãi bày nhưng mọi người đồn đoán thế nào? Sao lại bảo có thể do nội tình Diệp Bích trang phát sinh nội biến?

Hứa Thần Chung kinh ngạc :

- Giang nhân huynh từng hành tẩu giang hồ được bao lâu? Vì dường như Giang nhân huynh chẳng mảy may am hiểu về nội tình Diệp Bích trang suốt thời gian kể từ khi lệnh sư đột ngột tuyệt tích?

Giang Cửu Linh gượng cười :

- Tại hạ chỉ lần này là lần đầu tiên ly khai cố thổ, đến độ cũng chưa biết đây là địa phương nào, kể cả các đệ tử Cái bang lúc nãy toan xuất hiện, tại hạ cũng chẳng thể nhận ra ngay xuất thân của họ.

Họ Khúc cau mày :

- Vậy còn vật Giang nhân huynh và Phong Trần Cuồng Cái lão tiền bối đây cùng đặt trên đỉnh đầu là có ý gì? Hay là chủ ý làm trò cười cho thiên hạ?

Giang Cửu Linh thêm ngượng, đành hỏi :

- Nhị vị nghe bao giờ chưa về một tuyệt sát chiêu gọi là Ma Hoa Vô Ảnh Thủ? Vật này là thiết chỏm, do tại hạ tự nghĩ ra, thà làm trò cho thiên hạ hơn là chịu cảnh bất đắc kỳ tử, tuyệt đối không thể biết trước sẽ do ai và vào thời điểm nào bất ngờ tung tuyệt sát chiêu ấy kết liễu sinh mạng bản thân.

Hứa Thần Chung giật mình :

- Nói sao? Ma Hoa Vô Ảnh Thủ lại tái xuất giang hồ ư?

Giang Cửu Linh gật đầu toan kể cho hai huynh đệ nghe về những cái chết đều có tử trạng được lão Phong Trần Cuồng Cái đề quyết là do tuyệt sát chiêu Ma Hoa Vô Ảnh Thủ gây ra thì bất chợt từ ngoài xa bỗng có một vật xé gió lao vào.

Vù...

Giang Cửu Linh toan ra tay thì họ Khúc đã nhanh hơn, chợt quát :

- Lũ chuột nhắt to gan, nhưng thủ đoạn này quá tầm thường chẳng thể giấu được ai. Hừ...

Và họ Khúc huơ tay toan chấn bay vật nọ, Giang Cửu Linh vội kêu :

- Ở phía đuôi có kèm một mảnh hoa tiên, là một cách đưa tin chăng?

Lập tức họ Khúc thay đổi thủ pháp, chỉ xoa tay là chộp được vật nọ.

Lão Phong Trần Cuồng Cái bỗng kêu :

- Sao lại khinh suất chạm tay vào? Nếu có tẩm độc, một mạng ngươi thế là hưu hỉ. Hừ.

Ngờ đâu họ Khúc vẫn ung dung cười, vừa gỡ lấy mảng hoa tiên quả nhiên được kẹp vào phần cuối của một mũi tên :

- Đa tạ lão tiền bối đã nhắc nhở nhưng dù có độc vẫn vô khả gây hại cho Khúc mỗ. Xem nào, hóa ra chỉ là một chiến thư, chủ ý gởi cho truyền nhân của Phạm Uy Bá đại trang chủ, phần thư danh thì ghi “phục hận nhân”, nơi hẹn gặp và thời gian là canh ba đêm mai ở một địa điểm gọi là Cổ Chung tự. Khúc mỗ chưa nghe nói về địa danh này bao giờ, cũng may, mãi canh ba đêm mai mới đến hạn kỳ, thừa đủ để chúng ta tìm ra địa điểm, nhân đó cũng nên dò xét trước, đề phòng đối phương giở quỷ kế.

Lão Phong Trần Cuồng Cái kinh ngạc hỏi họ Khúc :

- Họ Khúc ngươi thật sự không ngại độc? Và theo lời nói phải chăng ý của ngươi sẽ cùng Giang tiểu tử đêm mai đi phó ước?

Hứa Thần Chung cười cười :

- Gây bất bình cho Diệp Bích trang chính là bọn huynh đệ vãn bối, huống hồ chiến thư này xuất hiện ngay khi bọn vừa rồi hậm hực bỏ đi. Qua đó cũng thừa đoán đây là hành vi của họ, vậy không đúng sao, điều hiển nhiên là bọn vãn bối kể cũng có phần trách nhiệm.

Lão Phong Trần Cuồng Cái vẫn nhìn họ Khúc, sau vì thấy họ Khúc không nói gì, lão chuyển mục quang sang Giang Cửu Linh :

- Ngươi chẳng có ý gì sao? Phục hận nhân là ai? Sư phụ đề cập thế nào?

Giang Cửu Linh thản nhiên bày tỏ :

- Tuy sư phụ từng đề cập bảo cũng có không ít thù nhân nhưng chẳng còn cách nào tỏ tường, vì vậy đối với chiến thư của kẻ thư danh là “phục hận nhân”, thiển nghĩ tiểu bối cũng chẳng cần y hẹn hội ước. Nếu đường đường chính chính muốn tầm thù thì cứ giáp mặt, Giang Cửu Linh này lúc nào cũng sẵn sàng.

Lão khen :

- Có khí phách, cũng chẳng có ai trách ngươi khiếp nhược hay nhát đảm khi khước từ hoặc không dám đến nhận phó ước. Bởi nhận chiến thư là một chuyện còn ưng thuận hay không lại là chuyện của ngươi.

Dứt lời lão đứng lên :

- Lão phu tự thoái ẩn đã lâu, cứ nghĩ sẽ không bao giờ quay lại giang hồ, ngờ đâu bây giờ lại để lũ đồ tử đồ tôn phát hiện, nếu không cho chúng gặp lại một lần thì sau này cứ mỗi nhất cử nhất động của lão phu e luôn bị chúng giám sát. Đó là một cảm giác nặng nề, chẳng dễ chịu chút nào. Tứ hải giai huynh đệ, nhất định đây là dịp cho ngươi có thêm nhiều bằng hữu.

Giang Cửu Linh nhẹ lắc đầu :

- Tiểu bối cũng rất muốn chỉ tiếc với cảnh trạng hiện nay, bất luận ai can hệ đến tiểu bối không nhiều thì ít ắt cũng bị liên lụy. Xin cho tiểu bối khất lại lần khác và sớm hay muộn gì đều tùy thuộc vào đại lượng của lão tiền bối. Rất mong lão tiền bối lượng thứ.

Lão kinh ngạc, có phần ngẩn người trong một thoáng, sau đó miễn cưỡng gật đầu :

- Ý ngươi muốn nhắc lão phu những điều từng nhờ? Được, lão phu vẫn nhớ, chuyện đó không khó, đành phải làm phiền lũ đồ tử đồ tôn một phen. Và ngay khi có tin lão phu tự có cách hồi báo đến tận ngươi, và điều kiện miễn sao ngươi giữ được mạng để chờ lão phu. Nhớ đấy, hừ...

Lão giũ tay áo phần phật và cứ thế bỏ đi, một thái độ khiến họ Khúc vừa nhìn theo vừa cười :

- Lão có vẻ phật ý vì Giang thiếu hiệp khước từ, sao Giang thiếu hiệp không nể mặt lão?

Giang Cửu Linh lúc này cũng đứng lên :

- Vì tại hạ kỳ thực đang lâm cảnh ngộ tuy chưa tiện nói ra nhưng sẽ tốt hơn nếu đừng đi chung đường cùng ai, nhân đây xin đa tạ hảo ý của nhị vị, tại hạ tạm cáo biệt.

Hứa Thần Chung giật mình vội gọi lại :

- Giang nhân huynh có vẻ không ưa hai huynh đệ bọn đệ? Có thể cho biết tại sao chăng?

Họ Khúc cũng nhanh nhảu phụ họa theo :

- Phải đó, vì tuy chỉ là bình thủy tương phùng, tình cờ hội ngộ nhưng một lần từng gặp, giờ lại còn biết Giang thiếu hiệp là truyền nhân của một nhân vật luôn được huynh đệ Khúc mỗ ngưỡng mộ, thiết nghĩ mọi cảnh ngộ nào Giang thiếu hiệp đang hứng chịu, hai huynh đệ Khúc mỗ sẽ thật vinh hạnh nếu được chia sẻ.

Giang Cửu Linh đành ngồi trở lại :

- Vậy nhị vị có biết tại hạ đang lâm cảnh ngộ nào chưa? Vì ngược lại, tại hạ hiện vẫn có cảm giác sẽ là khuất tất do chẳng biết một mảy may nào về chư vị kể cả tính danh cũng vậy. Nhưng đừng nghĩ tại hạ có ý lục vấn bởi tại hạ tự hiểu chẳng có tư cách để hỏi bất kỳ điều gì.

Hứa Thần Chung mỉm cười :

- Giang nhân huynh cũng đừng nghĩ bọn đệ cố tình làm ra vẻ bí ẩn, vì trước sau, tuy đã lần thứ hai hội diện nhưng như Giang nhân huynh thấy, lúc nào quanh chúng ta cũng có người, tạm gọi họ là ngoại nhân, thế nên dù muốn bọn đệ hầu như chẳng có cơ hội bày tỏ tường tận.

Giang Cửu Linh cũng cười :

- Vậy lúc này đã là thích hợp chưa?

Hứa Thần Chung gật đầu :

- Hoàn toàn thích hợp, nhưng để thuận tiện hơn sao chúng ta không tìm chỗ khác, kín đáo hơn hầu tránh những phiền toái chẳng cần thiết, giả như bị bọn Diệp Bích trang quấy rầy chẳng hạn?

Giang Cửu Linh lại đứng lên nhưng lần này thập phần mãn nguyện :

- Hay lắm, tại hạ cũng có ý này. Đi nào.

Nhưng khi đi chỉ mới cách xa tửu lâu lúc nãy độ một quãng đủ xa, Giang Cửu Linh thình lình đổi ý :

- Nhị vị cứ đi trước và chọn sẵn địa điểm, tại hạ hứa nhất định sẽ đến nhưng phải chậm một ít vì có việc cần làm.

Ho Khúc cau mày :

- Giang thiếu hiệp có thể nói rõ hơn chăng?

Họ vẫn chậm rãi đi cùng nhau, Giang Cửu Linh thì thản nhiên tỏ bày, thoạt nhìn qua cứ ngỡ họ đang đàm đạo thật tâm đắc :

- Hứa nhân huynh lúc nãy đoán cũng đúng, phục hận nhân quyết chẳng ai khác ngoài Diệp Bích trang, vì thế tại hạ sực nghĩ, họ không thể hạ chiến thư nhanh đến vậy nếu chẳng có tiềm phục sẵn trong tửu lâu. Vừa rồi lời tại hạ khước từ quyết chẳng ưng thuận phó ước nhất định sẽ có người của tửu lâu lập tức đi đưa tin cho bọn họ. Tại hạ thấy đây là cơ hội khó thể bỏ lỡ, nhị vị nghĩ sao?

Hứa Thần Chung gật đầu khen :

- Thật cao minh, vậy sao chúng ta không cùng thực hiện? Cần gì phải phân khai?

Miễn cưỡng Giang Cửu Linh gật đầu :

- Nếu nhị vị không sợ phiền thì...

Họ Khúc hớn hở bảo :

- Hoàn toàn vô ngại. Nào, đi nhanh nào.

Chương 13: Theo chiến thư suýt chạm Thiếu Lâm - Bất như ý quyết chẳng chung đường

Với thái độ tuy không lấm lét nhưng luôn cẩn trọng nhìn trước nhìn sau, cùng với y phục thoạt nhìn cứ ngỡ một thương nhân, đối tượng đang bị nhóm Giang Cửu Linh ba người ngấm ngầm giám sát dù đã khá cao niên, ít nhất cũng ngoại ngũ tuần, vẫn bất chợt để lộ một thân thủ chứng tỏ bản thân cũng là một nhân vật võ lâm. Lão di chuyển thật nhanh, rẽ theo vài chỗ ngoặt thật kín đáo, cuối cùng thì dừng lại và gõ vài tiếng vào cánh cửa vừa nhỏ vừa cũ kỹ. Nhưng khi cánh cửa hé mở thì để lộ một khuôn viên bên trong thật ngăn nắp gọn gàng, hoàn toàn trái ngược với vẻ cũ kỹ bề ngoài của cánh cửa.

Và cùng lúc với cánh cửa vừa hé mở, một nhân vật dáng dấp một viên quản gia cũng bước ra khẽ gật đầu với lão thương nhân :

- Thế nào?

Lão thương nhân hậm hực đáp :

- Tiểu tử quyết không hội ước, đã vậy còn vừa bỏ đi, ắt đành phải nhờ đến phủ nha, chỉ có họ mới đủ nhân số giúp chúng ta kịp ngăn chặn mọi nẻo thoát của tiểu tử.

Viên quản gia ngập ngừng :

- Việc của giới võ lâm chúng ta nếu để bọn phủ nha nhúng tay vào liệu có ổn chăng?

Lão thương nhân bảo :

- Nhưng không lẽ cứ thúc thủ nhìn tiểu tử thoát? Đâu phải lúc nào cũng có cơ hội này, bỗng dưng thấy tiểu tử xuất hiện ngay tại địa phương mà lâu nay đã do những huynh đệ chúng ta chiếm giữ hầu hết cương vị trọng yếu?

Viên quản gia vẫn lo lo :

- Hay cứ bẩm báo về sơn môn? Thà bị quở mắng nhưng cuối cùng cũng báo được thù?

Lão thương nhân thở dài :

- Nếu có thể bẩm báo được thì nói làm gì? Vì ta vừa nhận được tin, nghe đâu đã có một vài huynh đệ do quyết báo thù nên có lập trận đối phó. Ngờ đâu lại bị thảm bại và hậu quả là tất cả quyết thà giữ kín, chẳng dám nửa lời hé môi, vì ai ai cũng sợ Phương Trượng nếu hay ắt chẳng bó qua tội làm ô danh.

Viên quản gia giật mình :

- La Hán trận cũng bị hắn đánh bại? Nếu vậy thân thủ hắn quả lợi hại, một là đành phải nhờ tới quan phủ, hai là thà báo về sơn môn thì hơn. Nếu không càng kéo dài thì hậu quả càng khó lường.

- Không cần đâu.

Và cùng với câu nói đột ngột tự bật thốt này, Giang Cửu Linh cũng xuất hiện. Bên cạnh dĩ nhiên còn có thêm hai huynh đệ họ Khúc và họ Hứa.

Lão thương nhân vội quay lại và thật sự bị giật mình :

- Chao ôi, sao bọn ngươi ở đây?

Viên quản gia nghi ngại nhìn nhóm người Giang Cửu Linh :

- Họ là ai?

Giang Cửu Linh nhẹ cười :

- Là nhân vật nhị vị tôn giá đang đề cập, tuy nhiên không như nhị vị nghĩ, Giang Cửu Linh tại hạ không hề là hung thủ sát hại mười bảy nhân mạng Khưu gia? Và sự thực là...

Lão thương gia và viên quản gia vùng bỏ chạy làm Giang Cửu Linh sững sờ ngừng nói.

Họ Khúc chợt tung mình đuổi theo :

- Sao lại chạy? Không phải bọn thất phu các ngươi hạ chiến thư hay sao? Dù chạy vẫn chẳng thể thoát.

Vù...

Giang Cửu Linh vội quát gọi họ Khúc :

- Đừng đuổi họ vì nguyên ủy không xuất phát từ họ. Khúc nhân huynh dừng lại mau.

Nhưng họ Khúc đã mất dạng trong khuôn viên khiến Giang Cửu Linh động nộ chực quăng mình lao theo.

Hứa Thần Chung biến sắc vừa nhìn Giang Cửu Linh vừa khẩn trương lên tiếng gọi họ Khúc :

- Khúc đại ca hãy mau dừng lại, có nghe không? Nhanh nào.

Họ Khúc đã tái xuất hiện, thoạt tiên có vẻ mặt ngơ ngác, sau đó cũng dần biến sắc để mãi lo lắng nhìn Giang Cửu Linh :

- Mỗ cứ ngỡ phải giữ họ lại để tiếp tục nghe Giang thiếu hiệp nói, không phải như thế sao?

Giang Cửu Linh gượng cười và lập tức lấy lại trấn tĩnh qua một lượt thở hắt ra :

- Tại hạ cũng đâu có ngờ họ cũng là người của phái Thiếu Lâm, huống hồ giữa tại hạ và phái Thiếu Lâm lại càng không thể ngờ đã xảy ra những ngộ nhận đáng tiếc, liên quan đến mười bảy nhân mạng hoàn toàn chẳng do tại hạ sát hại. Họ chẳng chịu nghe giải thích, có miễn cưỡng cũng không được, Khúc nhân huynh đuổi theo chỉ làm sự việc thêm tồi tệ. Nào chúng ta đi thôi.

Nhưng họ Khúc chợt bảo :

- Đi ư? E không thể vì họ không chạy để tẩu thoát. Trái lại, do họ có sẵn nhiều trợ thủ vì thế họ nhất định sắp quay ra.

Giang Cửu Linh biến sắc.

Vừa lúc đó, mãi sâu trong khuôn viên vốn là các dãy nhà ngang dọc, liền khi họ Khúc dứt lời thì từ các dãy nhà chợt ào ào xông ra có không dưới vài mươi cao thủ, và sở dĩ Giang Cửu Linh biến sắc vì trong các cao thủ cũng thấp thoáng một số quân binh.

Không dám chần chừ Giang Cửu Linh bật tung vọt ngay :

- Chạy.

Vút.

Thái độ của Giang Cửu Linh khiến họ Khúc và Hứa Thần Chung dù ngỡ ngàng tỏ ra không hiểu nhưng cũng vội chạy theo.

* * * * *

Đang thả dần cước bộ, Giang Cửu Linh bỗng nghe gọi :

- Thiếu hiệp nhất định là Giang Cửu Linh?

Chợt nghe gọi, Giang Cửu Linh chột dạ, toan bật người chạy tiếp. Thời may thanh âm nọ lại gọi lần nữa :

- Tiểu nhân tuân lệnh gia sư tổ là Phong Trần Cuồng Cái lão nhân gia, có tin khẩn cần báo ngay cho Giang thiếu hiệp.

Thở phào nhẹ nhõm, Giang Cửu Linh vội quay người qua phía tả và lập tức nhìn thấy một nhân vật cũng mặc y phục rách bươm, xem ra còn tệ hơn lão Phong Trần Cuồng Cái bội phần. Giang Cửu Linh tiến lại gần :

- Sao nhân huynh nhận biết tại hạ? Hay lúc nãy ở tửu lâu đứng lẫn trong nhóm đệ tử của quý bang cũng có nhân huynh?

Gã đệ tử Cái bang vừa lắc đầu vừa phì cười :

- Theo điềm chỉ của gia sư tổ, tiểu nhân và nhiều huynh đệ nữa được lệnh phân khai tỏa đi các hướng để tìm nhân vật nào duy nhất có đội thiết chỏm trên đầu ắt là Giang thiếu hiệp quyết chẳng sai. Và chỉ có tiểu nhân là may mắn lần đầu đã gặp Giang thiếu hiệp.

Giang Cửu Linh vỡ lẽ và dù ngượng vẫn quyết chẳng chịu gỡ bỏ một chỏm sắt nhỏ hiện còn đang đội chụp ngay giữa đỉnh đầu :

- Vậy có tin gì? Thật không ngờ lão nhân gia quá mau mắn và quý bang cũng thần thông quảng đại danh bất hư truyền, chỉ mới đó đã có tin, như chưa được nửa ngày.

Gã nọ chợt nhìn quanh :

- Sao Giang thiếu hiệp chỉ đi một mình? Vả lại như ý Giang thiếu hiệp đang chờ tin gì đó từng nhờ cậy bổn bang? Vậy thì e không phải, bởi ngay khi về đến tệ Phân đà, gia sư tổ đã lập tức sai phái bọn tiểu nhân tỏa đi các hướng tìm Giang thiếu hiệp ngay, chỉ có vài lời cần cáo giác về xuất thân lai lịch khả nghi của hai nhân vật lẽ ra vẫn cùng đồng hành của với Giang thiếu hiệp mới phải. Họ đâu?

Giang Cửu Linh thất vọng, đành nói :

- Họ có gì khả nghi? Mà này, họ cũng vừa vặn chạy đến kìa, nếu cảm thấy chẳng tiện nhân huynh hãy vờ nói một vài câu gì đó rồi bỏ đi cũng được.

Giang Cửu Linh vừa nói dứt thì từ xa xa phía sau đã có tiếng Hứa Thần Chung gọi :

- Họ tuy đông nhưng đều là những tục gia đệ tử hàng thứ tư, thứ năm của phái Thiếu Lâm, đâu có gì đáng ngại khiến Giang nhân huynh phải chạy quá nhanh như bị ma đuổi?

Toan đáp lại, Giang Cửu Linh chợt nghe gã đệ tử Cái bang vừa nói vừa nhét vật gì đó vào giữa lòng bàn tay Giang Cửu Linh :

- Gia sư tổ nhắn: rất mong gặp lại Giang thiếu hiệp và đây là phương thức lưu ám ký liên lạc với bổn bang, khi nào thuận tiện Giang thiếu hiệp chỉ cần lưu ám ký và lập tức sẽ được gặp gia sư tổ. Nhiệm vụ của tiểu nhân kể như đã xong, xin cáo biệt.

Gã bỏ đi cũng là lúc họ Khúc và Hứa Thần Chung tuần tự chạy đến. Đồng thời chính họ Khúc chợt hỏi :

- Lão Phong Trần Cuồng Cái như ngày càng có nhiều quan tâm đến Giang thiếu hiệp? Chớ quá tin lão vì vị tất Giang thiếu hiệp đủ mọi hiểu biết về lão.

Giang Cửu Linh phì cười, nhân đó tự xòe cho họ thấy cũng là cho bản thân lần đầu nhìn thấy có một vật được vo tròn, có vẻ là một mảnh hoa tiên :

- Phong Trần Cuồng Cái lão tiền bối bảo đây là cách lưu để khi cần liên lạc, người đã có lòng há lẽ tại hạ lại khước từ? Nhưng sao Khúc nhân huynh tỏ ra không thuận ý? Còn uẩn khúc gì chăng và tại hạ chưa biết?

Hứa Thần Chung nhìn mãi vào mảnh giấy vo tròn, chợt bảo :

- Dù đấy là cách lưu liên lạc, thiết tưởng Giang nhân huynh đừng dùng đến thì hơn, vì dĩ nhiên là phải có nguyên ủy ẩn tình, chỉ tiếc bọn đệ chưa tiện thổ lộ.

Giang Cửu Linh thản nhiên mở mảnh giấy ra và chỉ sau một thoáng nhìn lướt qua, Giang Cửu Linh cười lạt vừa chập mảnh giấy vào giữa hai lòng bàn tay, khẽ xoa nát vụn :

- Thật khó thể tin.

Họ Khúc cau mày và cứ nhìn mãi theo những mảng giấy lả tả tuột rơi từ những kẻ tay của Giang Cửu Linh :

- Trong đó không phải cách lưu ám ký sao?

Giang Cửu Linh chợt thở hắt ra :

- Dĩ nhiên là cách lưu ám ký nhưng do quá đơn giản, chỉ vài nét gạch ngang xổ dọc chẳng ra hình thù gì khiến tại hạ khó thể tin bằng cách ấy có thể thông tin liên lạc.

Hứa Thần Chung chợt bảo :

- Những nét ngang xổ dọc như thế nào? Giang nhân huynh hãy thử vạch xem sao?

Giang Cửu Linh xua tay bảo :

- Chẳng phải Hứa nhân huynh có khuyên tại hạ đừng dùng đến? Vậy chớ đề cập lại làm gì, thay vào đó có thể cho tại hạ hỏi thẳng mấy câu, nhị vị mãi theo tại hạ là có dụng ý gì?

Họ Khúc chột dạ :

- Có phải lão Phong Trần Cuồng Cái đã ngầm bảo điều gì đó có liên quan đến hai huynh đệ mỗ ở ngay bên trong mảnh giấy vừa rồi? Nếu vậy Khúc mỗ đành lập lại lần nữa, thật mong Giang thiếu hiệp chớ tin bất kỳ gì ở lão.

Giang Cửu Linh cười lạt :

- Tại sao? Bởi nếu muốn khuyên và thật tâm mong tại hạ đừng làm điều đó, phải chăng điều tiên quyết là phải giải thích rõ nguyên nhân? Tại hạ xin chờ nghe.

Cả hai lộ vẻ khó xử, chợt nhìn nhau rồi ngậm tăm.

Thấy vậy Giang Cửu Linh nhún vai bảo :

- Phong Trần Cuồng Cái cũng khuyên tại hạ luôn đề cao cảnh giác với nhị vị, tuy nhiên như nhị vị đã thấy, tại hạ tự có chủ trương, quyết chẳng để lung lạc chỉ bằng vào những lời nói có thể xem là khẩu thuyết vô bằng, hiện vẫn đang xử sự nhất mực lễ độ với nhị vị, cho dù, nhân đây tại hạ cũng không ngại thổ lộ, tại hạ từng tận mắt mục kích và thập phần hoang mang tự hỏi chẳng biết nhị vị tìm gì ở chỗ tại hạ từng cùng Đoàn Đăng tam thúc phụ lưu ngụ với toàn bộ cảnh vật ở đấy chỉ còn là đống tro tàn. Đừng tỏ ra quá ngạc nhiên vì kỳ thực đúng là tại hạ tận mục sở thị.

Họ không chỉ ngạc nhiên mà còn dần chuyển qua biến sắc, sau cùng họ Khúc bảo :

- Nếu đã tận mục sở thị, Giang thiếu hiệp sao không tự nói ra vào đêm đó và cho đến tận lúc này bản thân có những suy nghĩ gì? Đồng thời cũng xin lượng thứ vì hai huynh đệ mỗ thật chưa tiện thổ lộ.

Giang Cửu Linh ung dung đáp :

- Hiện nay nếu tính luôn phái Thiếu Lâm thì trước sau gì đã có những năm thế lực đang nhắm vào tại hạ, giả thử có thêm nhị vị nữa, thành sáu, thì đối với tại hạ, thú thật, cũng chưa hẳn thêm khó khăn. Thế nên tại hạ quyết chẳng ngại tỏ bày, nhất là về bản thân, rằng tại hạ ngay đêm phát hiện nhị vị sục tìm từng chút một trong đống tro tàn quả thật có tự hỏi, hành vi có phần kỳ bí của nhị vị là liên can đến thân thế của tại hạ chăng? Bởi cho đến nay, tại hạ quá bất hạnh, vẫn chưa biết rõ tính danh lẫn lai lịch xuất thân của song thân phụ mẫu, ngoại trừ một điều.

Hứa Thần Chung giật mình :

- Là điều gì?

Giang Cửu Linh phì cười :

- Sao cô nương lại tỏ ra quá khẩn trương? Thật thất lễ vì tại hạ không biết chợt thay đổi cách xưng hô như vậy có làm cô nương phật ý chăng?

Hứa Thần Chung lại giật mình, lần này còn kèm theo sự phẫn nộ thể hiện qua tiếng quát :

- Nhất định là do lão Phong Trần Cuồng Cái đa ngôn đa sự, há lẽ lão đã chán sống thật rồi và đang phiền muộn chẳng có ai hóa kiếp hộ lão?

Giang Cửu Linh vụt lạnh giọng :

- Xin chớ vội nghĩ quấy cho người, có trách là trách Hứa cô nương dù có lối cải trang cao minh nhưng với bàn tay thon nhỏ lại tuyệt đối vô khả làm cho biến thành bàn tay khác vừa thô vừa kệch cỡm. Cô nương ắt vẫn nhớ lúc tại hạ phô diễn công phu, áp bàn tay này vào vệt chưởng tay quá nhỏ của cô nương khi ấy hãy còn lõm sâu trên mặt bàn ở tửu lâu? Đấy là lúc tại hạ dù khờ khạo, kém kiến văn vẫn có thể phát hiện và dần minh bạch rõ về giới tính của cô nương. Không đúng sao?

Ả thở dài :

- Bất luận Giang nhân huynh nói thế nào, phần đệ, à không, tiểu nữ vẫn có ý nghi ngờ lão Phong Trần Cuồng Cái. Nhất là với mảnh giấy vừa rồi, Giang nhân huynh sao cứ vội hủy?

Họ Khúc bỗng lên tiếng :

- Cho dù vậy, Thiếu chủ nhân chợt bị bại lộ chân tướng cũng là điều hay bởi Khúc mỗ nghĩ, nhân Giang thiếu hiệp đề cập đến thân thế lai lịch, nên chăng Thiếu chủ nhân chớ bỏ qua cơ hội này?

Ả gạt ngay :

- Tuyệt đối chưa được, kể cả về thân phận thật của Hứa Thần Chung này mong Khúc đại ca nhớ cho, cũng chưa được phép bộc lộ. Là lệnh đấy.

Họ Khúc lập tức cúi đầu :

- Khúc mỗ có lỗi, đành chờ sau này khi có cơ hội, xin nguyện thỉnh tội.

Giang Cửu Linh giật mình hỏi :

- Nói như vậy nhị vị đều tỏ tường thân thế lai lịch của tại hạ?
Hứa Thần Chung lắc đầu :

- Nhưng rất mơ hồ, vì thế Giang nhân huynh đã thấy, bọn đệ vẫn cất công sục tìm càng nhiều những bằng chứng thật thuyết phục càng tốt, cũng bởi thế Giang nhân huynh nhớ cho, một là đừng phí công dò hỏi gì thêm ở bọn đệ và hai là nên có thái độ thân thiện, càng hợp lực cùng tìm thì càng mau thu kết quả minh bạch. Vậy hãy tiếp đi, điều gì Giang nhân huynh định nói có liên quan đến thân thế?

Giang Cửu Linh nhẹ hít vào một hơi, vẻ cân nhắc :

- Được, với thân phận đã rõ là không hề bình thường của cô nương, tại hạ chỉ hứa sẽ tôn trọng, nhất là đối với lối cải dạng như thế này, tại hạ lại xưng hô như trước. Kỳ dư, muốn tại hạ thân thiện hay không, nhị vị xử sự thế nào tại hạ theo thế ấy. Còn về điều tại hạ đã biết ư? Đấy chính là tính danh của tại hạ, được biết tại hạ chẳng phải ngẫu nhiên có tên là Giang Cửu Linh, liệu có hữu ích gì cho nhị vị đang tìm chăng?

Hứa Thần Chung cau mày :

- Chỉ có thế thôi sao? Cửu Linh? Tính danh này ám chỉ điều gì? Không, có thể đệ chưa đủ am hiểu nên cảm thấy chẳng có gì liên quan. Nhưng sao Giang nhân huynh quá cẩn trọng, bảo chỉ xử sự thân thiện nếu cũng được bọn đệ đối xử tương tự?

Giang Cửu Linh cười cười :

- Vì đó là đạo lý công bằng, huống hồ ngay từ nhỏ, tại hạ đã được giáo huấn là chẳng nên tin bất kỳ ai. Và như diễn tiến câu chuyện đến lúc này chẳng hạn, kể ra nhị vị biết khá nhiều về tại hạ, đổi lại, hãy thử tự vấn tại hạ đã biết gì về nhị vị? Liệu có công bằng chăng? Nhưng nếu cho lời của tại hạ quá đáng thì thôi vậy.

Họ Khúc biến sắc :

- Nghĩa là thế nào? Phải chăng Giang thiếu hiệp muốn tách khai, cảm thấy chán và chỉ mong đừng bị hai huynh đệ mỗ quấy rầy nữa?

Giang Cửu Linh dửng dưng gật đầu :

- Không sai, nhưng chẳng phải ngại quấy rầy, trái lại tại hạ không muốn gây hệ lụy cho bất luận ai. Xin cáo biệt.

Vút.

Chỉ chớp mắt Giang Cửu Linh đã biến mất, quá nhanh, khiến Hứa Thần Chung không sao ngăn kịp, đành lo lắng nói với họ Khúc :

- Bản lĩnh của hắn quá ư cao minh, hiển nhiên chẳng phải ngại bất luận ai có thể gây bất lợi cho hắn, nhưng dù vậy việc của chúng ta vẫn không thể không tiến hành. Mau đi nào.

Và cả hai lập tức thi triển khinh công bỏ đi, chẳng hề biết chỉ một lúc sau chính Giang Cửu Linh tự quay lại, xuất hiện và cười cười nhìn theo họ.

Nhưng đang cười Giang Cửu Linh chợt nghiêm mặt lại, tuy vẫn giữ thế đứng nguyên vị nhưng kỳ thực toàn bộ tai mắt đều được Giang Cửu Linh chú tâm dồn cả về phía sau lưng.

Ở sau lưng Giang Cửu Linh đích thực có ba nhân vật vừa xuất hiện, nhưng cả ba chỉ xuất hiện đứng cách Giang Cửu Linh năm trượng và cứ thế lẳng lặng nhìn chằm chằm vào lưng Giang Cửu Linh. Không ai lên tiếng dù chỉ một lời.

Giang Cửu Linh cũng mãi nguyên vị, thoạt trông cứ như Giang Cửu Linh vẫn chú tâm nhìn đâu đó thật xa xăm trước mặt.

Tuy nhiên sau một lúc lâu chi trì, Giang Cửu Linh mất dần định lực, đành thở dài và dợm chân toan quay lại.

Ngờ đâu cũng lúc này, từ phía sau lưng Giang Cửu Linh liền vang lên một thanh âm nóng nảy :

- Ngươi muốn tẩu ư? Quá muộn rồi.

Điểm một nụ cười hài lòng, Giang Cửu Linh dần quay lại :

- Nếu muốn bỏ đi, ngay lúc chư vị thoạt đến, vì tại hạ đã phát hiện, liệu ngay lúc đó tại hạ tẩu đi thì chư vị kịp ngăn chăng? Huống hồ...

Nói đến đây Giang Cửu Linh chợt đổi giọng, vừa hoang mang vừa phân vân khó xử :

- Ôi chao, tại hạ thật thất lễ vì không ngờ là chư vị đại sư. Dám hỏi chư vị đại sư có gì cần chỉ giáo?

Đối diện với Giang Cửu Linh lúc này không chỉ có đúng ba nhân vật mà cả ba đều là tăng nhân với một tăng nhân vẫn đang phừng phừng đỏ mặt và bị một tăng nhân đứng giữa quở trách :

- Sư đệ vẫn dễ bị xúc nộ đến vậy sao? Có biết là đã làm Giang thí chủ cười, thay vì điều đó phải thuộc về chúng ta? Bần tăng nói như vậy hy vọng Giang thí chủ không phản bác?

Giang Cửu Linh đành gật đầu :

- Không sai, và tại hạ thừa nhận định lực bản thân vì còn kém chỉ suýt nữa làm trò cười cho chư vị đại sư, nhưng xin hỏi lại, có phải chư vị đại sư chủ ý tìm tại hạ?

Tăng nhân thứ ba lúc này mới lên tiếng với giọng dù nhẹ thì vẫn bộc lộ tâm trạng hậm hực :

- Nếu thí chủ đúng là Giang Cửu Linh thì bọn bần tăng thật may đã tìm không nhầm người.

Giang Cửu Linh cười lạt :

- Tại hạ hành bất cải danh tọa bất cải tánh, xin được thỉnh giáo chư vị tìm Giang Cửu Linh tại hạ để làm gì?

Nhưng tăng nhân đứng giữa một lần nữa lại lên tiếng và trách tăng nhân thứ ba :

- Đã có sư huynh tác chủ sao sư đệ vội lên tiếng? Há lẽ quên những gì đã bàn liên quan đến dụng tâm của chúng ta lần này ư?

Trách xong, tăng nhân đứng giữa lại ngước nhìn Giang Cửu Linh :

- Những sư đệ của bần tăng nếu có gì thất thố, xin hãy tin sẽ có lúc bần tăng ngỏ lời tạ tội. Còn bây giờ, A di đà Phật, với cảm nhận Giang thí chủ luôn tỏ ra thẳng thắn, vậy cho hỏi, không lẽ Giang thí chủ chẳng chút đoán biết bọn bần tăng vì sao xuất hiện?

Giang Cửu Linh nhẹ thở dài :

- Nếu chư vị đến vì thảm án Khưu gia thì mong sao hãy cho tại hạ lần đầu tỏ bày tường tận, là thế này...

Nhưng tăng nhân nóng nảy bỗng quát :

- Nào chỉ một thảm án Khưu gia? Giang Cửu Linh ngươi thật độc ác, ta...

Tăng nhân đứng giữa liền trừng mắt và cũng quát nhưng là quát át lời của tăng nhân vừa rồi :

- Mau ngậm miệng lại ngay, cũng cần nhớ thái độ luôn nóng nảy lần này của sư đệ phải chăng đã không ít lần gây nhiều hậu quả? Không ai được lên tiếng nữa, nhớ chưa?

Giang Cửu Linh không vì thế mà mãn nguyện trái lại với diện mạo dần biến sắc, Giang Cửu Linh vội bảo ba tăng nhân :

- Cho hỏi đã xảy ra chuyện gì? Vì nếu chẳng phải như thế, kể cả tại hạ cũng quả quyết nhất định giữa bản thân và quý phái Thiếu Lâm, ắt chỉ có mỗi một ngộ nhận xuất phát từ thảm án Khưu gia mà thôi. Nhưng thái độ của chư vị như muốn nói lên điều ngược lại, là điều gì?

Tăng nhân đứng giữa liền hắng giọng :

- Với thảm án Khưu gia, Giang thí chủ quả quyết chỉ là ngộ nhận thôi sao? Nếu vậy, A di đà Phật, sao vẫn dám cao ngạo không chỉ xem thường và phá tan một La Hán trận, mà còn thi triển tuyệt kỹ như là Tam Ma Thám Trảo thì phải, uy hiếp và suýt nữa kết liễu một đệ tử tục gia của bổn phái Thiếu Lâm? Giang thí chủ có thừa nhận chăng?

Giang Cửu Linh bối rối :

- Tại hạ chỉ mong được một cơ hội giãi bày vì thế dù có phá La Hán trận, tuy có thi triển tuyệt kỹ Tam Ma Thám Trảo nhưng chỉ dừng ở mức độ phải dừng, nào dám xem thường hay sát hại bất luận ai?

Tăng nhân đứng giữa dần lạnh giọng :

- Có tuyệt kỹ lợi hại nhưng định lực lại có phần kém như lời Giang thí chủ vừa thừa nhận. Vậy điều gì xảy ra một khi tự Giang thí chủ lâm phải cảnh ngộ khó thể kiềm chế? Nhân đây cũng xin thú thật tuy chưa nghe nói gì về tuyệt kỹ Tam Ma Thám Trảo bao giờ nhưng bần tăng tự cảm thấy khó thể bỏ lỡ cơ hội, không tự lượng sức, quyết xin cùng Giang thí chủ lĩnh giáo. Xuất thủ đi.

Giang Cửu Linh giật mình :

- Ý đại sư không muốn nghe tại hạ giãi bày? Vì sao vậy? Nhất định đã có chuyện gì vừa xảy ra, sao không cho tại hạ minh bạch, sau đó muốn lĩnh giáo thế nào cũng được?

Tăng nhân nọ chợt tiến lên :

- Chớ nhiều lời, thay vào đó hãy cho bần tăng tường lãm tuyệt kỹ Tam Ma Thám Trảo lợi hại, chỉ như thế, khi bần tăng phần nào minh bạch hư thực, tự khắc sẽ cho Giang thí chủ biết nguyên ủy, hay nếu ngại, bần tăng đành thất lễ, xuất thủ trước. Giang thí chủ nên mau quyết định.

Giang Cửu Linh liền phá lên cười đồng thời cũng bất chợt lắc vai bật lao đi nhưng chỉ là để thần tốc chộp một trảo cật lực vào một cội cây mọc ven đường :

- Tại hạ tự phụ bản thân chưa hề có bất kỳ hành vi nào sai trái, và sở dĩ như vậy vì tại hạ cũng luôn tự phụ hiện đã đạt thân thủ thượng thừa chứng tỏ điều gì tự làm quyết chẳng vì ngại bất kỳ ai mà không dám nhận. Và đây là bằng chứng.

Khai.

Ầm.

Cội cây chấn động, tự rung chuyển và làm nhiều lá cây rơi xào xạc. Ngoài ra ở thân cây ngay chỗ vừa bị một trảo của Giang Cửu Linh chộp vào thì vẫn nguyên vẹn, là một điều diễn biến khiến tăng nhân đứng giữa nếu chỉ ngạc nhiên nhìn thì hai tăng nhân còn lại lập tức cùng nhau vừa cười khinh khỉnh vừa bật người lao vào Giang Cửu Linh :

- Ngươi chỉ có thân thủ như vậy mà tự phụ là thượng thừa sao? Ngươi quá huênh hoang đấy.

- Nếu biết trước thân thủ ngươi chỉ có thế, bọn ta quyết chẳng để phí thời gian chỉ là vô ích với một kẻ tuy mới ngần này niên kỷ nhưng lại quá tàn độc, giết người chẳng gớm tay. Hãy mau nạp mạng.

Họ cùng xuất thủ.Ào...

Vù...

Nhưng Giang Cửu Linh lại lắc vai biến mất và lần này là đi luôn, chỉ văng vẳng ném lại cho họ một câu :

- Sao không đến tận nơi nhìn cho kỹ để tỏ tường hư thực? Hừ.

Vút.

Thân pháp của Giang Cửu Linh quá nhanh khiến hai tăng nhân nọ ngẩn người và chẳng ai bảo ai, cả hai cùng vội chạy về phía cội cây.

Cuối cùng họ kêu :

- Đâu có gì khác lạ?

- Chúng ta đã trúng kế, giúp hắn thêm cơ hội cao bay xa chạy. Hừ.

Tăng nhân còn lại cũng nghi hoặc chạy đến và chỉ tăng nhân này mới phần nào nhận ra chỗ lợi hại được Giang Cửu Linh bảo phải xem :

- Hắn đã chộp một trảo với chấn lực đã làm rung chuyển toàn bộ cội cây, lẽ ra ở chỗ chấn chạm phải có dấu vết, đằng này vì không thấy gì nên chăng đây là chỗ lợi hại hắn ám chỉ? Lẽ nào nhờ nội lực đã thực sự đạt cảnh giới thượng thừa trong cang có nhu, một kích của hắn chỉ phá hủy bên trong, giữ được phần ngoài chẳng hề suy suyển?

Hai tăng nhân nọ phản bác :

- Hắn nhiều lắm cũng chỉ mới đôi mươi, nội lực thượng thừa như sư huynh vừa nói lại là cảnh giới hầu như khắp võ lâm chỉ một vài cao nhân may ra đạt được. Hắn mà đạt sao?

Tăng nhân bị phản bác đành gượng cười :

- Nhưng sự thật thì sư huynh tự nhận không thể lập lại y như hành động của hắn, hoặc cội cây phải đổ ngang nếu lực đủ mạnh, hoặc chỗ chấn chạm phải giập nát nếu lực yếu hơn. Nhị sư đệ không thấy như thế sao?

Một tăng nhân nóng nảy bảo :

- Sao sư huynh quá đề cao hắn? Đệ nghĩ chỉ vì thái độ lúc nào cũng cẩn trọng quá mức của sư huynh đã là nguyên nhân tạo cơ hội cho hắn tẩu. Nếu để đệ tác chủ, nhất định hắn phải như thế này, đừng mong thoát, hừ.

Không chỗ phát tác tăng nhân nọ vừa kêu vừa quật tung một quyền vào cội cây.

Lập tức cội cây gãy ngang.

Rắc.

Và cội cây đổ ào xuống.

Ầm.

Dù vậy chính tăng nhân vừa tung quyền lại kêu thất kinh :

- Sao lạ vậy? Quyền của đệ chạm ở chỗ cao hơn sao cội cây bị gãy ở chỗ thấp hơn những vài thốn?

Và họ cũng vỡ lẽ, khi cả ba tăng nhân nhìn thấy phần cội cây còn lại lộ ra những thớ cây bên trong ngay chỗ gãy, đều bị chấn dập.

Không những vậy, khi có một tăng nhân vì quá ngạc nhiên nên tự chạm tay vào chỗ các thớ cây bị dập, chính tăng nhân này kêu :

- Nhìn này, tay đệ chạm đến đâu thớ cây đều mủn đến đấy tương tự bột, sao lạ vậy?

Hiểu càng thêm hiểu, cả ba tăng nhân đều biến sắc, có lẽ cũng thêm tâm trạng sợ, biểu hiện qua thái độ cùng đảo mục quang nhìn khắp nơi, cuối cùng họ len lén bỏ đi, quay lại nơi đã đưa họ đến đây.

Sau một quãng thời gian được tọa công với bao mệt mỏi đều tan biến, Giang Cửu Linh không cần mở mắt cũng nhận biết quả thật vừa có người xuất hiện đúng như khi nãy thính giác bị đánh động bởi một thanh âm khả nghi và có phần mơ hồ.

Ngược lại, có vẻ người vừa xuất hiện cũng bản lĩnh cao minh để nhận biết Giang Cửu Linh dù vẫn nguyên tư thế tọa công nhưng không phải không có nhận thức và mọi cảnh giác cần thiết, vì người đó tự lên tiếng :

- Chỉ khi đủ tự tin vào bản lĩnh, ngươi mới đủ đởm lược một mình tìm đến đây. Đừng ngại, ta cũng thừa tự phụ bản lĩnh quyết chẳng cần ám toán ngươi, như vẫn còn là một tội đồ, tính danh Giang Cửu Linh và đang có một dụng tâm nào đó khi chủ ý xuất hiện ở đây, đúng chăng?

Giang Cửu Linh liền hé mở đôi mắt cũng xạ mục quang chói ngời để xuyên màn đêm đen ắt đã buông phủ từ lâu và nhìn vào bóng nhân ảnh trước mặt, chỉ cách độ nửa trượng :

- Tôn giá đến Cổ Chung tự này với thời khắc cũng vừa đúng canh ba, thật phù hợp, ắt là Trang chủ Diệp Bích trang? Thật thán phục vì tôn giá đã kịp tìm hiểu khá nhiều về tại hạ, duy với một dụng tâm nào đó như tôn giá vừa nói lẽ ra nên để cho tại hạ đặt cho tôn giá thì đúng hơn. Vậy xin thỉnh giáo, có ước hội với tại hạ ở đây, tôn giá muốn chỉ giáo điều gì? Và tại hạ phải hiểu như thế nào về ba chữ “phục hận nhân”?

Bóng nhân ảnh nọ vẫn đứng sừng sững và đó là nguyên do để bóng nhân ảnh lập tức trách Giang Cửu Linh :

- Ngươi không nhận thấy đã và đang vô lễ? Dù vậy hãy thử giải thích vì sao ngươi quả quyết ta là Diệp Bích trang Trang chủ?

Giang Cửu Linh vẫn cứ ngồi :

- Nguyên nhân thứ nhất, về địa điểm với thời gian quá phù hợp, tại hạ đã nói rồi, nguyên nhân tiếp theo là qua lời tôn giá vừa mở miệng quở trách, chẳng phải chính tôn giá tự cáo giác thân phận, thị là tôn trưởng và cho là đủ tư cách trách mắng tại hạ đấy sao? Dù sao, cũng còn nguyên nhân nữa khiến tại hạ tin vào điều đang nhận định và thiển nghĩ chẳng cần giấu làm gì. Đấy là tại hạ tự lấy làm lạ, tại sao theo chân một nhân vật có dáng dấp tương tự một chưởng quầy, cứ ngỡ nhân vật đó dẫn đến một nhân vật khác cao minh hơn, chỉ như thế mới tương xứng với chủ nhân của chiến thư, nhất là mới xứng hợp với phần thư danh mơ hồ là “phục hận nhân”, thì ngờ đâu tại hạ chỉ toàn gặp những hạng vô dụng? Thế nên thoạt tiên tại hạ không thể nào tự đoán hiểu nguyên ủy, đến mãi về sau, do phát giác một tình tiết mâu thuẫn, tại hạ vỡ lẽ và nhờ đó bây giờ minh bạch, may thay đã không đến lỡ hẹn.

Bóng nhân ảnh vội tiếp :

- Là tình tiết nào mâu thuẫn? Nhưng lẽ ra khi vỡ lẽ và quyết định đến đây theo thư ước hội, Giang Cửu Linh ngươi nên đưa tin bằng cách nào đó. Ngươi không ngại bị lỡ hẹn sao?

Giang Cửu Linh cười cười, bất kể có được bóng nhân ảnh nhìn thấy hay không :

- Tại sao cần phải đưa tin một khi tại hạ quả quyết thế nào cũng được hội diện cùng tôn giá ở đây, tại Cổ Chung tự này? Vả lại cũng nhờ đó, tại hạ thêm may mắn là có đủ thời gian được tự thân dò xét khắp nơi quanh đây vì không thể không đề phòng. Dù vậy cũng suýt nữa tại hạ bất phòng, để tôn giá đến quá gần mới phát hiện, tôn giá không thấy như thế sao? Còn về tình tiết mâu thuẫn ư? Những nhân vật vô dụng tại hạ đã gặp dù có là tục gia đệ tử phái Thiếu Lâm thì ở địa phương này họ vẫn vô khả tác chủ bất kỳ cái gì một khi chưa được sự ưng thuận nào đó hoặc ngấm ngầm hoặc không từ phía Diệp Bích trang. Đúng chăng? Thế là tại hạ vỡ lẽ, nhờ được tôn giá bỏ qua, vờ như không hay biết, họ tuy phát hạ chiến thư hiển nhiên là theo lệnh của tôn giá nhưng nhân đó họ tương kế tựu kế, chỉ vì muốn báo thù và nếu ngay hôm qua họ không bị tại hạ phát hiện hành tung thì ắt lúc này đây là họ ào ào xuất hiện, quyết chẳng đến lượt tôn giá, đúng không? Thật đáng khen cho kế mượn đao sát nhân quá cao minh của tôn giá, để khi tại hạ vạn nhất bị bất lợi ắt chẳng bao giờ nghĩ đấy là hành vi của tôn giá cũng là của Diệp Bích trang. Thành thật ngưỡng phục.

Bóng nhân ảnh chợt bước lùi lại :

- Ngươi lập luận cũng rất cao minh và ắt sẽ hoàn toàn đúng nếu đừng để sơ thất một điều dù là tiểu tiết nhưng lại hết sức hệ trọng, đó là ngươi đã nhận định sai khi đề quyết ta là Trang chủ Diệp Bích trang.

Giang Cửu Linh đứng bật dậy :

- Sai ư? Hay tôn giá vì có nguyên do để lo ngại nên quyết phủ nhận thân phận thật?

- Ngươi bảo ta lo ngại điều gì? Về thân thủ chẳng bằng ngươi ư? Song phương vẫn chưa giao thủ ngưới chớ quá ngạo mạn.

- Vậy sao tôn giá xuất hiện quá đúng nơi đúng lúc, như chiến thư đã ước hẹn?

- Vì ta là phục hận nhân, đã hạ chiến thư ta không thể không đến.

- Nhưng tư cách gì tôn giá trách tại hạ vô lễ?

- Hãy tự so về niên canh niên kỷ, ngươi kém hơn lại đến đây trước, lý ra phải đứng lên để phần nào gọi là nghênh đón ta mới đúng, nhưng do ngươi vẫn mãi ngồi, há không là thái độ vô lễ hay sao?

Giang Cửu Linh cười lạnh :

- Tôn giá đến sau lại chủ tâm đi không một tiếng động, là ý gì nếu không phải toan tìm cách hạ thủ ngay khi phát hiện có cơ hội? Đã vậy còn mong tại hạ đứng lên, là cử chỉ thế nào nhất định cũng bị tôn giá triệt để tận dụng, hầu xuất kỳ bất ý ra tay đắc thủ. Lầm rồi, tại hạ đâu phải là trẻ lên ba, cũng không còn là kẻ chỉ mới lần đầu bôn tẩu giang hồ, mọi thủ đoạn của tôn giá đừng mong dễ lừa tại hạ. Và nếu muốn phục hận thì cứ mau ra tay, Giang Cửu Linh tại hạ luôn sẵn sàng hầu giáo.

Bóng nhân ảnh bật cười vang như chẳng ngại đây là hành vi ắt gây kinh động do lúc này đã là nửa đêm :

- Ngươi quá nôn nóng, đã vậy ta quyết cho ngươi toại nguyện, chờ khi sắp kết liễu ngươi, ta sẽ cho ngươi biết đã có mối hận như thế nào giữa ta và lão thất phu Phạm Uy Bá. Hãy mau nạp mạng, ha ha...

Giang Cửu Linh lập tức ứng phó cũng tung chưởng khi thấy đối phương dụng chưởng :

- Đâu quá dễ như vậy, đỡ.

Vù...

Ầm.

Sau một kích có vẻ như đã biết đá biết vàng, bóng nhân ảnh vội lùi lại và không thể không bật kêu, tợ hồ ngoài sự tự chủ :

- Chao ôi.

Giang Cửu Linh thì khác, mặt vẫn lạnh lùng và bật bám theo đối phương :

- Sao vậy? Há lẽ chỉ mới một chiêu đã cho là đủ? Đừng vội tẩu chớ, đỡ.

Ào...

Bóng nhân ảnh vội tránh, một thái độ chỉ biểu lộ bằng tâm trạng duy nhất là đã biết sợ.

Vù...

Giang Cửu Linh bất kể có bị hụt chiêu hay không, vẫn quyết liệt bám theo :

- Dám mở miệng tự nhận là phục hận nhân, phải chăng tôn giá chờ tại hạ thi triển công phu sở học do sư phụ truyền thụ mới ưng thuận cùng tại hạ đối chiêu? Nếu vậy tại hạ cung kính bất như tòng mệnh. Hãy tiếp chiêu.

Ào...

Có vẻ như Giang Cửu Linh đã nói đúng tâm trạng cũng là sở nguyện của đối phương thì phải, vì lần này, bóng nhân ảnh không tránh nữa, trái lại chợt bật gầm vang :

- Ngươi thật ngông cuồng, vậy là tự chuốc họa vào thân. Đỡ.

Vù...

Nhưng lần này lạ thay, không một tiếng chạm kình nào vang lên. Sở dĩ như vậy là vì đối phương chợt thu kình và biến mất, để ngay sau đó có một tiếng quát phát ra đầy bất ngờ ở phía sau Giang Cửu Linh :

- Trúng này.

Ào...

Giang Cửu Linh lúc phát hiện đối phương biến mất may mà cũng đã kịp tự cảnh tỉnh bản thân, thế nên khi nghe tiếng quát thật gần, toàn thân Giang Cửu Linh tợ hồ chẳng cần chớp động vẫn tự dịch chuyển và bay bắn qua một bên cực nhanh.

Vù...

Nhưng vừa thoát, Giang Cửu Linh lại nghe tiếng đối phương quát ngay ở bên tai :

- Ngươi chỉ thoát một, đừng mong thoát lần thứ hai. Trúng.

Ào...

Một cảnh tượng lúc nãy lại tái diễn chỉ khác một điều là song phương chợt hoán đổi vai trò cho nhau với lần này kẻ phải vội vội vàng vàng tránh chiêu là Giang Cửu Linh.

Vù...

Và đối phương cũng quyết bám theo Giang Cửu Linh như hình với bóng :

- Khá đấy, vậy hãy thoát lần này nữa xem. Đỡ.

Ào...

Nhất bất quá tam, Giang Cửu Linh tuy không chủ ý chờ bị uy hiếp đến lần thứ ba mới chịu ra tay đối phó nhưng là vì mãi đến chiêu này Giang Cửu Linh mới thực sự có cơ hội phản công hoàn chiêu. Và một trảo được Giang Cửu Linh bật ra trong một khoảng cách thật gần :

- Tại hạ cần gì phải lo tránh, mong thoát? Trái lại hãy đỡ này.

Ầm.

Song phương đều bị kích lùi sau khi cùng để chiêu chạm chiêu, nhưng đến lúc đó Giang Cửu Linh chủ động bật lướt tới :

- Thử tránh lại xem. Đỡ.

Ào...

Quả nhiên đối phương chẳng hề chậm cũng lập tức lắc người biến mất.

Vù...

Ngờ đâu lần này Giang Cửu Linh nhanh hơn chợt cười vang và cũng lắc mình biến mất :

- Hư Vô Thân Ảnh tuy lợi hại nhưng chỉ tiếc tôn giá như chưa đủ hỏa hầu khiến chỉ có thể tạm thủ đắc một lần, quyết chẳng có thêm lần thứ hai, xem chiêu. Ha ha...

Ầm.

Song phương liền hiện thân, bóng nhân ảnh lảo đảo xuất hiện trước và vội kêu hoảng loạn khi thấy đến lượt Giang Cửu Linh xuất hiện liền sau đó với dáng vẻ chuẩn bị quật chiêu tối hậu :

- Chư vị đâu? Sao không mau xuất hiện? Định tâm để Đổng mỗ bị tiểu sát tinh hại thật sao?

Giang Cửu Linh tức thì dừng lại, cũng thầm chấn động khi thấy cùng lúc đó bất chợt hiển hiện nhiều ánh đuốc tỏa sáng, hầu như xua tan toàn bộ mọi bóng đêm bên trong tòa Cổ Chung tự này. Không những thế, chính những nhân vật xuất hiện cầm đuốc mới là nguyên nhân đích thực khiến Giang Cửu Linh thêm chấn động, dần biểu lộ ra ngoài nét mặt những tâm trạng hoang mang nghi hoặc...

Chương 14: Diễn biến bất ngờ Cổ Chung tự - Kháng lệnh công môn giết Địa Ma

Tuy chỉ vỏn vẹn có sáu nhân vật với sáu ngọn đuốc cháy sáng được mỗi người cầm một ngọn trên tay nhưng do họ thủy chung vẫn chưa ai chịu mở miệng lên tiếng, lại còn lạnh lùng cứ nhìn vào một mình Giang Cửu Linh, khiến nhân vật họ Đổng là đối thủ vừa giao đấu cùng Giang Cửu Linh, không những có cơ hội dần trấn tỉnh mà còn bắt đầu buông những lời nói ngạo mạn, cười nhạo Giang Cửu Linh :

- Thái độ huênh hoang tự phụ của ngươi đâu rồi? Kể cả lưỡi ngươi cũng tự nuốt mất rồi ư? Không sai, ta chính là Trang chủ Diệp Bích trang cũng như ngươi từng nhận định, nhưng nếu ta không dùng một ít kế mọn dĩ nhiên chẳng hợp lắm với thân phận của ta thì đâu dễ khiến ngươi tự bộc lộ chân tướng, cũng là thân thủ đích thực quá cao minh, vượt ngoài niên kỷ của ngươi, là điều mà dường như mãi lúc này chư vị bằng hữu các đại phái mới chịu tin lời ta. Ằt ngươi đã nhận ra họ, đều là đại cao thủ, nếu muốn thì từng người trong họ có thể mặc tình hùng cứ mỗi người một phương.

Giang Cửu Linh hiển nhiên đang xạ mục quang nhìn lần lượt cả sáu nhân vật vừa xuất hiện, đến khi họ Đổng dứt lời cũng là lúc Giang Cửu Linh chủ tâm dừng mục quang duy nhất ở một nhân vật, là một đại sư đã cao niên, thì thay vì tiếp tục hoang mang nghi hoặc, là tâm trạng Giang Cửu Linh vừa xảy đến, hoặc giả phải tỏ ra sợ hãi sau lời cơ hồ ngấm ngầm đe dọa của họ Đổng, bảo cả sáu nhân vật đều là cao thủ, Giang Cửu Linh lại đột ngột lên tiếng, nói với vị đại sư đang được Giang Cửu Linh chọn nhìn :

- Thiếu Lâm đại phái luôn được người người kính trọng, vì mặc nhiên vẫn là Thái Sơn Bắc Đẩu của khắp võ lâm, huống hồ may lại được một trong Thiếu Lâm tứ trần cùng hiện diện ở đây, tại hạ Giang Cửu Linh có thể khẩn cầu, mong chư vị cùng Luận Trần đại sư tác chủ, giúp tại hạ chủ trì công đạo?

Nói xong Giang Cửu Linh không hề chờ xem phản ứng của sáu nhân vật đại cao thủ là thế nào, cứ bất chợt quay qua và hỏi họ Đổng, một câu thật đột ngột :

- Thúy Thúy là ai?

Họ Đổng lập tức động dung, tiếp đó càng thêm ngỡ ngàng khi nghe Giang Cửu Linh lại hỏi, câu sau liền câu trước thật dồn dập :

- Tại hạ hỏi tiếp, có phải Thúy Thúy cũng là cách gọi thân mật của phu nhân Đại trang chủ Diệp Bích trang, Diệp Kiếm Trung Nhất Chưởng Phạm Uy Bá, một nhân vật được tôn giá gọi là nghĩa huynh? Đã vậy lẽ ra tôn giá chẳng được tùy tiện gọi là Thúy Thúy, phải là nghĩa tẩu mới đúng nhưng sao tôn giá vẫn chủ tâm dùng cách gọi không đúng lễ? Có thể giải thích chăng? Hay để tại hạ tạm giải thích hộ, rằng...

Bỗng có một trong sáu nhân vật cầm đuốc cất tiếng nạt vang :

- Thật vô lễ. Ngươi là Giang Cửu Linh? Có biết hành vi sát nhân hại quá nhiều sinh mạng của ngươi gần đây sẽ dẫn đến hậu quả thế nào chăng? Ta chưa vấn tội, ngươi tư cách gì tự lên tiếng? Thật không ngờ ngoài ác danh tiểu sát tinh thật xứng đáng cho ngươi, như cách Đổng trang chủ Diệp Bích trang vừa gọi, ngươi còn quá vô lễ, mục thị vô nhân chẳng xem ai ra gì. Hừ.

Giang Cửu Linh chuyển mục quang qua nhân vật đó, một người tuy mang dáng vẻ một văn nhân nho nhã nhưng với diện mạo giận dữ lúc này cùng một thanh kiếm có cả vỏ lúc nào cũng hững hờ cầm trong tay, dáng vẻ nho nhã của nhân vật này chợt trở nên hoạt kê lạ, có lẽ vì thế Giang Cửu Linh đáp lại bằng giọng hằn học, chẳng lễ độ cũng chẳng nể nang :

- Xin lượng thứ tại hạ ấu trĩ, chưa nhận biết tôn giá là nhân vật nào. Vậy cho hỏi, tôn giá tư cách gì toan vấn tội tại hạ, lại còn lớn tiếng chen ngang, như thể muốn bao che cho hành vi dâm ô đồi bại của họ Đổng, tiên gian díu với nghĩa tẩu, hậu thì lập kế tiểu nhân, cáo quan hãm hại nghĩa huynh, chính là sư phụ của Giang Cửu Linh này?

Văn nhân nọ ngẩn người đoạn cười ầm lên :

- Ngươi bảo sao? Đến ta là Chưởng môn đại phái Hoa Sơn ngươi cũng không nhận biết? Ngươi bảo đã được Phạm Đại trang chủ thu nhận làm đệ tử?

Từ lúc nào? Sao ta chẳng hay? Hoặc giả tất cả chỉ là bịa đặt? Kể cả lời cáo giác Đổng trang chủ là hạng đồi bại cũng vậy? Vì dụng ý của ngươi toan khỏa lấp, hầu ta và bao nhiêu đồng đạo võ lâm ở đây phải quên đi và không vấn tội ngươi nữa? Kể ra ngươi cũng có thủ đoạn, chỉ tiếc là quá ấu trĩ chẳng dễ lừa được ai. Ha ha...

Giang Cửu Linh một lần nữa lại chuyển mục quang lần này tìm và dừng lại ở nhân vật họ Đổng đang có sắc thái kỳ lạ, tợ hồ đang âm thầm mưu toan chuyện gì qua đôi mắt chợt lim dim nhắm hờ, thi thoảng lại để phát ra từ hai khóe mắt chẳng khép chặt những tia nhìn loang loáng, và Giang Cửu Linh đột ngột hỏi họ Đổng :

- Cách đây không lâu ở Phạm gia trang hoang phế từng bất ngờ xuất hiện một nhân vật tuy che kín diện mạo nhưng lại đột ngột cất tiếng gọi tên tộc của Phạm phu nhân là Thúy Thúy, lúc đó tại hạ nhờ ẩn thân trong mật thất luyện công nên phát hiện, là Đổng trang chủ phải chăng?

Họ Đổng giật mình mở choàng đôi mắt, trạng thái như người choàng tỉnh từ cơn mê, thế nên lúc đáp cũng tỏ ra ngơ ngác lạ :

- Ngươi bảo gì? Không, ta đến Phạm gia trang làm gì? Vả lại Thúy Thúy là cách gọi chỉ nghĩa huynh ta thi thoảng mới dùng để xưng hô với nghĩa tẩu, ta chưa từng tùy tiện gọi.

Giang Cửu Linh bật cười :

- Đổng trang chủ có cần cải chính chăng? Hay vì nghe chưa rõ? Bởi tại hạ vừa nói nhân vật nọ tuy che kín diện mạo nhưng lại sơ ý để lộ thân thủ, đã thi triển cùng một công phu Hư Vô Thân Ảnh tương tự Đổng trang chủ vừa vận dụng, kẻ đó không là Đổng trang chủ thật sao?

Họ Đổng quát vang :

- Chớ nói nhảm, Đổng Duy Khôi ta làm gì có may mắn am hiểu Hư Vô Thân Ảnh là sở học từ lâu đã thất truyền của Hư Vô cung? Ngươi thật nhảm nhí, phải chăng toan khỏa lấp hành vi sát hại quá nhiều nhân mạng của ngươi, đúng như Tư Mã Điềm, Chưởng môn phái Hoa Sơn đã nhận định? Nhưng ngươi chớ mong toại nguyện.

Một nhân vật cũng cầm đuốc chợt lên tiếng hỏi như chất vấn Giang Cửu Linh :

- Ở đây chắc ngươi chẳng nhận biết bất luận ai ngoài Luận Trần đại sư phái Thiếu Lâm? Vậy ta là đại đệ tử phái Không Động ắt ngươi cũng chưa được dịp biết? Nhưng ngươi nghĩ sao nếu ta bảo đã nghe khá nhiều về ngươi nhất là về tuyệt kỹ Tam Ma Thám Trảo gần đây đã sát hại thêm hai mươi nhân mạng nữa cũng là tục gia đệ tử phái Thiếu Lâm? Ngươi thừa nhận chăng?

Giang Cửu Linh thầm rúng động, tuy nhiên thay vì biện bạch hoặc giải thích Giang Cửu Linh chợt chớp động toàn thân và lập tức biến mất.

Vút.

Những ánh đuốc cũng chập chờn chớp động theo, để một thoáng sau, khi Giang Cửu Linh xuất hiện cạnh Đổng Duy Khôi với tư thế đã chuẩn bị sẵn, chỉ một sát na nữa là ra tay hoặc hạ thủ hoặc chế ngự họ Đổng thì xung quanh đó, sáu nhân vật cũng thần tốc xuất hiện và vây kín Giang Cửu Linh, chỉ một điều thay đổi là họ không còn cầm đuốc nữa. Trái lại với thân pháp bất phàm và tâm ý liên thông một cách khó hiểu, chẳng biết tự lúc nào họ đều đã ném như cắm các ngọn đuốc vào các bức vách xung quanh để lúc này đây, sáu ngọn đuốc cùng phừng phừng cháy tỏa, chiếu tỏ cảnh quang đang diễn ra, cho thấy rõ Giang Cửu Linh bất chợt tự điểm một nụ cười lạnh :

- Chư vị thật chẳng hổ danh là đại cao thủ, tuy nhiên muốn đối phó tại hạ, tối thiểu chư vị cũng phải có bằng chứng và vì muốn giúp chư vị, tại hạ không ngại nói thật là đang định thi triển tuyệt kỹ Tam Ma Thám Trảo cho chư vị cùng tường lãm, với duy nhất một chủ ý mà thôi, đấy là tại hạ phàm điều gì đã quyết làm thì cũng quả quyết nhận, nhất định chẳng vì ngại bất luận ai mà phải giấu hoặc không dám nhận. Tương tự Phạm sư phụ vì lầm kế tiểu nhân nên đã chết thảm, Đổng Duy Khôi là kẻ bất nghĩa, tại hạ tuyệt đối không thể tha.

Nhân vật vừa tự xưng là đại đệ tử phái Không Động lại lên tiếng kèm theo nụ cười khảy :

- Ngươi chớ quá tự đề cao, cho là bậc chính nhân quân tử và từng nhất cử nhất động đều quang minh lỗi lạc, lẽ ra trong tình huống này ngươi nên ngoan ngoãn chờ chịu phát lạc sau khi bọn ta làm sáng rõ hư thực. Hay ngươi quá tự phụ, cho ở đây chẳng ai có thể làm gì được ngươi?

Giang Cửu Linh đảo mắt nhìn quanh và bất giác thở dài :

- Không ngờ để trở thành người có hành vi lỗi lạc quang minh lại gặp quá nhiều khó khăn thế mà lâu nay tại hạ cứ nghĩ để làm một ác nhân mới là khó và khó nhất chính là lần ra tay giết người đầu tiên. Phải chăng đó là điều chư vị đang muốn, quyết dồn ép tại hạ trở thành một ác nhân thực sự? Vậy ra tay đi thử xem chư vị có thể ngăn cản tại hạ kết liễu họ Đổng bất nghĩa này hay không? Nhưng có điều này tại hạ không thể không nhắc chư vị, ẩn tàng trong tay áo của tại hạ luôn là thanh Liễu Diệp kiếm và tại hạ tự phụ cách xuất kiếm của bản thân cơ hồ đã đạt mức lợi hại hơn sư phụ bội phần. Vậy hãy cân nhắc vì tại hạ chẳng hề muốn bất luận ai trong chư vị trở thành nạn nhân đầu tiên bị thanh Liễu Diệp kiếm vấy huyết. Thế nào?

Sáu nhân vật cùng biến sắc và hầu như đồng loạt liếc nhìn vào cả hai ống tay áo của Giang Cửu Linh. Và ắt hẳn tất cả đều phải tự hỏi kỳ thực đâu là ống tay áo đang được Giang Cửu Linh thu giấu thanh Liễu Diệp kiếm ở bên trong? Kể cả Đổng Duy Khôi cũng biến sắc vì thế lập tức chớp động thân hình :

- Chớ nói nhảm, Phạm Uy Bá phải mất cả nửa đời mới có được danh xưng Diệp Kiếm Trung Nhất Chưởng, ngươi bất quá chỉ được gần gũi chịu giam chung với họ Phạm chẳng nhiều hơn một ngày vỏn vẹn, ngươi luyện được tuyệt kỹ ấy thật sao? Ta không tin.

Vút.

Với cảnh trạng đang bị Giang Cửu Linh đứng cận kề giám sát lại thêm vòng ngoài còn có những sáu nhân vật vây hãm và giám sát Giang Cửu Linh, thế mà họ Đổng khi chớp động tợ hồ không nghĩ đến một hệ quả tất yếu là tất cả sẽ cùng chớp động.

Thế nhưng khi việc đó xảy ra, quả thật tất cả đã cùng chớp động thì sự thật lại minh chứng một điều hoàn toàn khác, là họ Đổng không phải không lường trước hệ quả này, trái lại dù có lường thì họ Đổng chẳng hề sợ hoặc lo ngại. Vì ngay khi chớp động, thân hình họ Đổng từ một vụt hóa thành hai ba và cùng với các ánh hỏa quang từ sáu ngọn đuốc đều cháy bập bùng thì hai ba bóng nhân ảnh của họ Đổng tạo ra càng trở nên lợi hại khác thường, bởi chẳng có một ai xác định được đâu là bóng và đâu là phương vị thật của Đổng Duy Khôi.

Vút.

Lập tức có nhân vật kêu khẽ sửng sốt :

- Hư Vô Thân Ảnh!?

Cùng lúc này Giang Cửu Linh bật cười vang :

- Vậy là hồ ly đã tự lộ thân hình, còn về tuyệt kỹ xuất kiếm, ai bảo Giang Cửu Linh tại hạ chưa luyện được, xem đây. Ha ha...

Giang Cửu Linh vừa chớp động thân hình quyết bám theo một trong vài ba bóng nhân ảnh của Đổng Duy Khôi vừa bật xuất tả thủ để từ đó bay thoát ra một tia chớp bạc cực nhanh.

Vù...

Ngờ đâu từ vài ba bóng nhân ảnh mơ hồ ấy Đổng Duy Khôi cười đáp trả :

- Thật không ngờ tiểu tử ngươi cũng biết dùng kế, tuy nhiên để dồn ta phải thúc thủ, ngươi chưa đủ tư cách, ha ha...

Cục diện theo đó chuyển biến, tiên là có lợi cho Giang Cửu Linh bởi sáu nhân vật đại cao thủ lúc này đã chợt ngừng chớp động và lùi cả ra xa. Tiếp đó là một điều hoàn toàn không thể ngờ bỗng xảy đến, xuất phát từ chiêu xuất kiếm kể như bất thành của Giang Cửu Linh, do trượt mục tiêu và vì mục tiêu chỉ là hư ảnh. Tuy nhiên theo đà vẫn xé gió lao đi, thanh Liễu Diệp kiếm của Giang Cửu Linh chợt chạm một vật gì đó phát ra tiếng động kỳ quặc, kéo theo một chuỗi tiếng động khác càng thập phần kỳ quặc hơn, khiến các ngọn đuốc chập chờn chỉ chực tắt.

Cạch.

Ào... ào...

Chuỗi tiếng động kéo theo sau như là tiếng gió đột ngột thổi ào lên làm ai cũng kinh nghi và lập tức cùng ngước nhìn lên cao, bởi đó là phương đang phát ra chuỗi tiếng động kỳ lạ.

Và rồi ai cũng thấy có một vật cực to đang từ trên cao ào xuống, thật nhanh và thật mạnh, đen thủi đen thui tợ một quái vật.

Ào...

Cuối cùng thì vật nọ cũng rơi chạm nền, vì là nền đá nên tạo thành một tiếng chấn chạm thật to thật vang, cũng là lúc mọi ánh đuốc đều tắt.

Coong...

Chỉ khi tự thắp đuốc lên, mọi người mới nhận ra vật nọ là một quả chuông thật lớn với đường chu vi xung quanh phải bảy tám người ôm mới giáp, chính là nguyên nhân khiến nơi đây có danh xưng là Cổ Chung tự.

Nhưng cũng lúc này mọi người còn một phát hiện nữa là Giang Cửu Linh và Đổng Duy Khôi đã biến mất, chẳng ai rõ cả hai đã đi từ lúc nào hoặc giả cả hai lúc này hiện đều đã bị quả đại chung vừa đè vừa nhốt kín trong lòng?

Phải chờ khi mọi tiếng động đều im ắng trở lại, cộng thêm một lúc đủ lâu để ngưng thần nghe ngóng và không có bất kỳ phát hiện nào khả nghi, họ mới vỡ lẽ, Giang Cửu Linh và Đổng Duy Khôi quả thật đã bỏ đi ắt vào lúc mọi ánh đuốc bị tắt.

Chợt tất cả cùng bật lao đi vì cơ hồ ai cũng có bản lĩnh cao minh đủ để nghe từ xa xa như vừa vọng đến nhưng loạt thanh âm huyên náo hãy còn rất mơ hồ.

* * * * *

Dù vạn vật xung quanh đều tối, Giang Cửu Linh vẫn vun vút lao đi và chỉ một thoáng khựng lại khi nghe có tiếng người khẽ gọi :

- Này, chờ lão phu với. Không ngờ thân pháp họ Đổng lại nhanh đến vậy.

Thật khiến lão phu hổ thẹn vì lâu nay cứ ngỡ chỉ bản thân mới là độc nhất vô nhị.

Và sau đó nhờ một thoáng tự khựng lại, cạnh Giang Cửu Linh từ khi ấy trở đi chợt có thêm một nhân vật đồng hành, cả hai cùng vun vút lao đi tạo cơ hội cho Giang Cửu Linh đến lượt lên tiếng :

- Lão tiền bối cũng đến ư? Từ lúc nào? Tiểu bối cũng đang dần vỡ lẽ võ học của bản thân quả thật vẫn chưa đủ để tự thỏa nguyện, bằng cớ là đêm nay tiểu bối đâu ngờ lại có quá nhiều cao thủ cũng cùng xuất hiện.

Nhân vật lao vun vút cạnh Giang Cửu Linh liền phì cười :

- Lão phu chỉ may mắn là nhờ có lũ đồ tử đồ tôn ở Cái bang làm tai mắt, vì thế mới phát hiện những hành tung khá là kỳ lạ của họ Đổng, kéo theo những đại cao thủ của các phái bình thời chẳng mấy khi xuất đầu lộ diện thế mà đêm nay lại cùng nhau ùa đến. Tuy nhiên ngươi chớ vội thất vọng có thể dẫn đến tự ti, vì qua mọi diễn biến vừa rồi lão phu nhờ ngấm ngầm quan sát mới biết, một là về ngươi, thật chẳng ngờ đã đạt bản lĩnh cực cao, lại có cách xử sự đúng mực, không quá tự cao cũng không cần thiết phải tự hạ. Hai là về họ Đổng, thật đúng với câu “tri nhân tri diện bất tri tâm”, giờ mới rõ họ Đổng còn nhiều thân thủ chưa hề bộc lộ. Hạng như vậy nhất định đã luôn có nhiều mưu toan khó lường. Vậy là Phạm lão đệ đã uổng mạng và hung thủ tức họ Đổng lại có xuất thân từ Hư Vô thần cung, ngỡ lâu nay tuyệt tích và chẳng bao giờ còn tái xuất giang hồ. Ngươi còn biết gì về họ Đổng cùng những dã tâm của hắn chăng?

Nhưng thay vì đáp Giang Cửu Linh chợt kêu và dần chậm lại :

- Ở phía trước như có rất nhiều người mai phục? Lão tiền bối có nghĩ đã lầm kế dẫn dụ của họ Đổng chăng?Vừa lúc đó không chỉ ở phía trước mà cơ hồ ở khắp xung quanh, chiếm phạm vi rộng đến vài mươi trượng vuông chợt đồng loạt vang lên nhiều thanh âm huyên náo pha lẫn những tràng cười ngạo nghễ :

- Thú đã tự sa lưới, không chỉ một mình Giang Cửu Linh tiểu tử mà may thay còn có thêm lão Phong Trần Cuồng Cái mãi không chịu chết. Tử kỳ đã điểm, đêm nay hai ngươi đừng mong thoát. Ha ha...

Nhân vật vừa đồng hành cùng Giang Cửu Linh chính là lão Phong Trần Cuồng Cái. Lão rúng động vội dừng lại cạnh Giang Cửu Linh :

- Giọng nói nghe quen quá? Ngông cuồng và ngạo mạn như thế này nhất định chẳng ai khác ngoài Thiên Địa nhị ma, Thiên Ma đã lên tiếng còn Địa Ma đâu? Lão Phong Trần Cuồng Cái này nguyện chay tịnh ba mươi ngày nếu may biết được Địa Ma đã tạ thế chỉ còn một Thiên Ma mà thôi.

Theo tiếng huyên náo, nhiều nhân vật xuất hiện từ tứ phía, dĩ nhiên chẳng thể nhìn rõ mặt ai, vào thời khắc hãy còn bóng đêm đen bao phủ như thế này và cùng với một vòng vây dần hình thành, một loạt cười the thé bỗng vang lên :

- Cuồng Cái lão nhi ngươi nếu vẫn chưa chết thì Thiên Địa nhị ma tội gì phải vội vã lìa đời, dù vậy cũng thật đáng khen cho Cuồng Cái lão nhi, sau ba mươi mấy năm xa cách vẫn nhận được thanh âm giọng nói của phu phụ ta. Ha ha...

Nhân lúc giọng the thé mãi cười, lão Cuồng Cái khẩn trương thì thào vào tai Giang Cửu Linh :

- Gặp phải nhị ma chỉ có chạy là thượng sách, chờ lão phu nói thêm vài câu nếu phát hiện có cơ hội thoát tiểu tử ngươi phải lập tức tẩu ngay.

Căn dặn xong, lão lập tức há miệng cười và nói thật to khác với lời căn dặn đầy lo sợ của lão :

- Dù đốt bọn ngươi thành tro lão phu quyết cũng nhận ra, huống hồ khắp võ lâm lúc này nào phải bất luận ai cũng có tư cách gọi lão phu bằng giọng xách mé như bọn ngươi. Nhưng thôi, chớ dông dài nữa, Thiên Địa nhị ma từ lâu đi đâu cũng có đôi, điều này ai cũng biết và còn biết Thiên Địa nhị ma chẳng bao giờ chịu hợp lực cùng nhiều người, chứng tỏ đêm nay là ngoại lệ. Vậy nói đi, nhân vật nào có bản lĩnh sai khiến bọn ngươi? Đổng Duy Khôi? Lão phu thật chẳng thể tin.

Những bóng nhân ảnh xuất hiện ngày càng gần đến độ Giang Cửu Linh với mục lực tinh tường cơ hồ đã có thể nhìn rõ họ dần, và bất chợt Giang Cửu Linh khẽ kêu hoang mang :

- Đối phương là những ai? Y phục họ thật kỳ quái với những tấm áo choàng tuy phần nào tương tự trường bào nhưng vẫn có điểm khác biệt là áo của họ dài hơn ở phần trên, dùng phần thừa che kín cả khuôn mặt. Lối phục trang này tiểu bối chưa từng nhìn thấy.

Lão Phong Trần Cuồng Cái thoạt nghe qua lập tức bật tung người bỏ chạy :

- Cha mẹ ôi, vậy thì tẩu mau tiểu tử. Chớ xuẩn động đối đầu với bọn Thiên Sơn cửu động.

Vù...

Nhưng loạt cười the thé đã vang lên :

- Quá muộn rồi, Cuồng Cái lão nhi. Vì một khi Thiên Sơn cửu động đã lập xong trận Thiên Sơn Vạn Sa Tuyết thì dù lão có vận dụng khinh công Cuồng Phong Tảo Bộ đến tột đỉnh cũng vô ích. Hãy ngoan ngoãn đón nhận số phận. Ha ha...

Những bóng nhân ảnh cũng đã bắt đầu dịch chuyển tạo thành những vệt mờ loang loáng khiến Giang Cửu Linh không còn cơ hội vừa nhìn vừa nhận định xem nhân số đối phương đông độ bao nhiêu.

Đã vậy không khí bao quanh Giang Cửu Linh chợt dần hóa lạnh, một biểu hiện thời tiết hoàn toàn bất thường và cũng là chỉ dấu cho Giang Cửu Linh tự minh bạch, hầu lần đầu tiên hiểu thế nào là trận Thiên Sơn Vạn Sa Tuyết.

Tin chắc không khí chợt lạnh phải là do Thiên Sơn Vạn Sa Tuyết trận, Giang Cửu Linh nào dám chần chừ lập tức chớp động thân hình đồng thời cũng bật ra tiếng gầm thật to :

- Lão Đổng bất nghĩa đâu? Nếu là quân tử đại trượng phu thì mau ra đây cùng Giang Cửu Linh này công bằng quyết đấu, sao lại khiếp nhược nấp lánh đẩy những kẻ khác ra thế mạng? Còn chư vị Thiên Sơn cửu động xin hãy nghe tại hạ một lời, giữa chúng ta vô oán vô cừu, thật mong chư vị nhượng lối, đừng buộc tại hạ phải ra tay. Hãy tránh mau.

Vừa gầm Giang Cửu Linh vừa luân phiên dịch chuyển về tứ phía bất kể phương hướng miễn sao phát hiện ở phương nào đó có thể có cơ hội lao thoát ra là Giang Cửu Linh thần tốc lao đến ngay.

Vù...

Tuy nhiên trận Thiên Sơn Vạn Sa Tuyết dù chưa rõ do bao nhiêu nhân vật cao thủ trấn giữ và thành lập nhưng lúc này tác động của trận đã thể hiện sự lợi hại tợ bức tường thành băng giá thật kiên cố khiến Giang Cửu Linh thoạt phát hiện chỗ trống có thể thoát thì lúc lao đến vì như bị vấp vào khối băng vô hình nên đành lùi lại để chuyển qua phương vị khác.

Cùng lúc này giữa màn đêm đen chợt vang phá lên một loạt gầm thịnh nộ, nhất định là chỉ do lão Phong Trần Cuồng Cái :

- Bọn Thiên Sơn cửu động các ngươi có thái độ này há lẽ chẳng lường trước hậu quả? Hãy mau triệt thoái và cũng nên tự lượng sức, liệu có đủ lực đối đầu cùng bổn bang hay không? Tránh mau.

Một thanh âm khác lạnh lùng vang lên :

- Vậy chớ để đêm dài lắm mộng, hãy mau tận dụng sát chiêu kết liễu cả hai, nếu quý động thành sự và kịp triệt thoái thì mọi hậu quả sau này cứ để Thiên Địa nhị ma bọn ta đảm nhận.

Thế trận lập tức tăng thêm sát cơ, Giang Cửu Linh tự cảm nhận được điều đó qua biểu hiện bầu không khí xung quanh do chợt thêm giá lạnh nên cô đọng và khô khan lạ, tợ hồ bầu không khí dù vô hình vẫn có thể tan vỡ bất kỳ lúc nào nếu như chợt xuất hiện một lực đủ mạnh chạm vào.

Cùng với cảm nhận này Giang Cửu Linh vì hiểu sinh mạng đã ở lúc chỉ mành treo chuông nên sát cơ cũng chợt hiển hiện, bùng phát thành từng loạt các phản ứng liên tiếp như xâu chuỗi :

- A... sao Giang Cửu Linh ta luôn liên tiếp bị bức dồn vào tử địa? Tại hạ đã đắc tội thế nào đến nỗi dù một sinh lộ nhỏ nhoi Thiên Sơn cửu động chư vị cũng không thuận tình mở lối? Vậy thì đừng trách tại hạ thất lễ. Khai, xem chiêu. Đỡ.

Như thú sa cơ buộc phải vùng vẫy Giang Cửu Linh lần này tuy cũng lao bừa về mọi phương hướng nhưng mỗi khi phát hiện lại vấp phải bức tường băng giá lạnh lùng ngăn cản thì thay vì lùi hoặc chuyển phương, Giang Cửu Linh lại cuồng nộ tung chiêu xuất lực với chiêu sau mạnh hơn chiêu trước, phản ứng tiếp theo sau càng quyết liệt hơn phản ứng vừa rồi. Vì thế cũng tạo nên hàng loạt những tiếng chạm kình liên tiếp nhau.

Ầm.

Nhưng trận Thiên Sơn Vạn Sa Tuyết đâu dễ tan vỡ vì thế tự điều đó trở thành nguyên do khiến có một lúc Giang Cửu Linh buộc phải dốc toàn lực vào một chiêu duy nhất với nhận định hễ thành sự thì thoát còn như bất thành thì cam chịu phó mặc sinh mạng cho trận Thiên Sơn Vạn Sa Tuyết tha hồ định đoạt. Giang Cửu Linh cả tiếng, quát một lần nữa :

- Khai.

Lập tức từ khắp thân Giang Cửu Linh chợt bật thoát ra cả một vùng kình cương mãnh không chỉ hướng về phía trước là phương vị đang được Giang Cửu Linh dụng lực vào đôi chưởng tay quật hất ra mà uy kình còn từ toàn thân Giang Cửu Linh phát tán về mọi phía.

Ào...

Không một ai cảm nhận được điều này ngoại trừ bản thân Giang Cửu Linh, sở dĩ như thế vì chính Giang Cửu Linh tự phát hiện do bản thân chợt dốc toàn lực nên từ Đan Điền cũng bất chợt bật xuất ra luồng nhiệt khí tuôn trào và theo đó khi cùng uy kình phát tán thì lạ thay ở khắp thân Giang Cửu Linh không còn bị những đợt giá lạnh vây phủ nữa.

Nhiệt khí khi xuất hiện phát tán liền va vào những bức tường giá lạnh vô hình.

Ầm... ầm...
Đó là những loạt chấn chạm nghe thật long trời lỡ đất khiến bất luận ai cũng bị choáng váng và ù tai.

Ầm...

Tương tự Giang Cửu Linh cũng bị ù tai đến nỗi cho dù nhất thời chẳng thể nghe được gì nhưng do phát hiện loạt chạm chiêu đã thu kết quả, tận mắt nhìn thế trận như đang bị hỗn loạn, nên Giang Cửu Linh càng thêm phấn khích lại tiếp tục chiêu công vừa thực hiện.

- Khai.

Ào...

Từ khắp thân Giang Cửu Linh lại toát ra và phát tán nhiệt kình tỏa về tứ phía.

Ào...

Trận Thiên Sơn Vạn Sa Tuyết qua danh xưng cũng rõ, chỉ chuyên lấy tuyết lạnh làm chủ công, gặp phải nhiệt kình của Giang Cửu Linh thì khác nào chạm khắc tinh, vì thế Giang Cửu Linh đang mục kích bằng mắt, trận Thiên Sơn Vạn Sa Tuyết bất chợt tự tản khai giãn ra thật rộng, nhờ đó lần đầu tiên sau khi cùng bị hãm vào trận, Giang Cửu Linh lại có cơ hội nhìn thấy lại lão Phong Trần Cuồng Cái.

Lão lúc này trông thật bơ phờ, dù vậy vẫn hung hãn như thú cùng đường cần vùng vẫy mong tìm sinh lộ, và khi phát hiện thế trận chợt tản khai, nguy cơ trận sắp vỡ là điều chắc chắn phải đến, Giang Cửu Linh thấy lão Phong Trần Cuồng Cái vừa nhe răng cười vừa bật người toan lao thoát ra. Thì bất chợt xuất hiện một bóng nhân ảnh vừa gầy vừa cao lêu nghêu đường đột chặn lối lão bằng một chiêu chộp nhanh đến không tưởng.

Lão Phong Trần Cuồng Cái có vẻ bị giật mình nhưng vẫn lập tức xuất lực ứng phó với một loạt gầm mà lúc này tai của Giang Cửu Linh đã có thể phần nào nghe được trở lại :

- Úy. Lại tái ngộ hén? Nhưng sao lần này chỉ có mỗi Thiên Ma? Vậy chỉ với Thiên Võng Ma Trảo của ngươi thì làm gì được lão phu? Đỡ này ha ha...

Ào...

Và bất chợt có một bóng nhân ảnh từ đâu đến đột ngột xuất hiện để chộp vào Giang Cửu Linh :

- Tiểu nhai nhi giỏi thật, chỉ một mình ngươi lại có thể phá trận Thiên Sơn Vạn Sa Tuyết, ngươi thật sự cao minh hay chỉ nhờ may mắn? Cho dù vậy Địa La Ma Trảo của lão nương nhất định đủ để hóa kiếp ngươi. Nạp mạng.

Những bóng trảo chập chùng xuất hiện đồng loạt chộp vào Giang Cửu Linh.

Ào...

Bên kia đang giao đấu với lão Phong Trần Cuồng Cái là Thiên Ma với Thiên Võng Ma Trảo thì ở bên này Giang Cửu Linh ngầm hiểu, phải là mụ Địa Ma với tuyệt kỹ mụ vừa tự phụ xưng ra, gọi là Địa La Ma Trảo gì đó. Vì thế Giang Cửu Linh bật cười :

- Địa La Thiên Võng? Dù hợp lại vẫn là nhị trảo, vậy liệu sánh nổi với Tam Ma Thám Trảo của Giang Cửu Linh tại hạ chăng? Xem chiêu, đỡ.

Bóng trảo của Giang Cửu Linh cũng chập chờn ẩn hiện lập tức cùng quần thảo với muôn vàn bóng trảo chập chùng của mụ Địa Ma.

Vù... bốp.

Ào... chát...

Mụ cao gầy với mặt mày nhăn nhó vụt lùi lại để the thé kêu :

- Lão thiên mau lại đây, tiểu tử này nếu không có lão dùng bảo bối đối phó e chẳng dễ đắc thủ. Mau lại đây đổi chỗ cho ta.

Phát hiện mụ Địa Ma toan tẩu, Giang Cửu Linh với thân pháp từng vận dụng, khiến thân hình thoạt thoái thoạt tiến khó lường, chợt bật người lao vào mụ :

- Tại hạ vẫn chưa vận dụng tuyệt kỹ Tam Ma Thám Trảo, tôn giá sao quá vội đi? Đỡ.

Ào... mụ bất ngờ chẳng kịp lùi đành tận lực xuất trảo ứng phó qua những loạt nghiến răng rít the thé :

- Tiểu tử cũng chớ vội ngông cuồng, có biết bọn ta đến đây là theo lệnh của ai chăng? Ngươi hãy mau dừng tay và nên nhớ, nếu dám mạo phạm vào bọn ta thì quốc pháp quyết chẳng dung tha. Hãy mau dừng tay nào. Ối... ão... iên... ặc...

Giang Cửu Linh đã dừng tay với chiêu Tam Ma Thám Trảo cũng vừa vặn chộp giữ vào yết hầu của mụ, dù mụ Địa Ma muốn kêu lão Thiên Ma vẫn chỉ có thể thốt lên nhưng âm thanh tắt nghẹn thanh hai chữ “ão... iên...”.

Giang Cửu Linh vẫn bóp chặt vào yết hầu mụ :

- Tôn giá bảo sao? Tại hạ phạm vào tôn giá là phạm vào quốc pháp ư? Nói vậy tôn giá đến từ công môn? Có bằng chứng gì chăng?

Chợt có tiếng lão Phong Trần Cuồng Cái khẩn trương :

- Hảo tiểu tử, ngươi đã uy hiếp được mụ Địa Ma thật sao? Vậy hãy mau kết liễu, nhanh lên. Đừng tin lũ ác ma này là người công môn, cũng đừng để lão Thiên Ma kịp đến, ngươi chớ mong đối phó nổi Thiên Võng Địa La song trảo hợp bích của chúng. Mau giết mụ đi.

Nhưng Giang Cửu Linh không vội kết liễu mụ Địa Ma, trái lại lạnh giọng khi thấy lão Thiên Ma quả thật đang hung hăng lao đến :

- Mau đứng lại và đừng ngỡ tại hạ đủ nhẫn nại chờ đợi.

Lão thiên lập tức khựng lại, nhân đó lão chợt cho tay vào bọc áo :

- Lão phu tuân thủ Thiết Quân Lệnh do đích thân Tổng đốc đại nhân ủy thác, ngươi là tội đồ triều đình đang truy nã, vậy hãy mau...

Lão Phong Trần Cuồng Cái đã ào ào đến :

- Chớ nói nhảm, triều đình dù không còn người cũng chẳng bao giờ tin dùng lũ ác ma bọn ngươi. Tiểu tử hãy mau kết liễu Địa Ma, để lão thiên cho lão phu xử trí. Hãy tiếp chưởng.

Ào...

Chợt Thiên Ma rút tay từ bọc áo ra và kịp nâng cao một vật đen sì, dù vuông vức nhưng chẳng ai nhận biết đó là vật gì, chỉ có thể tạm tin qua lời lão thiên bất chợt cất cao giọng cáo bạch :

- Đã có Thiết Quân Lệnh ở đây, đủ minh chứng bọn lão phu đến từ công môn. Lão Phong Trần Cuồng Cái nếu dám manh động thì phải chăng muốn trở thành tội đồ tương tự tiểu tử Giang Cửu Linh? Còn không mau cút hử?

Như chạm phải bức tường vô hình, lão Phong Trần Cuồng Cái khựng lại và chỉ dám cất giọng bán tín bán nghi, hỏi lão Thiên Ma :

- Ngươi có thể cho lão phu xem qua? Đất trời ắt đã đảo lộn nếu lũ ác ma bọn ngươi thật sự được triều đình tin dùng.

Lão Thiên Ma nhe răng cười đắc ý :

- Lão phu đâu ngại, vì cho dù Cuồng Cái lão nhi có đến trăm mạng ắt cũng không dám trở mặt tự phạm vào quốc pháp. Đấy, cho lão xem. Hì hì...

Giang Cửu Linh vẫn nhẫn nại chờ, trong khi đó mụ Địa Ma vừa hào hển thở một cách khó khăn vừa lo âu nhìn lão Phong Trần Cuồng Cái sau khi nhận được thiết bài do lão Thiên Ma ném qua, cứ lật đi lật lại xem mãi.

Cuối cùng mụ Địa Ma càng thêm lo cho dù thấy lão Phong Trần Cuồng Cái vừa hoàn trả thiết bài cho lão Thiên Ma vừa thở dài đầy thất vọng nói với Giang Cửu Linh :

- Vô phương cứu vãn rồi tiểu tử, chỉ hận lão phu vừa ngẫu nhiên tự quay lại với Cái bang. Nếu phạm vào quốc pháp nhất định sẽ hệ luỵ toàn bang, ước chi lão phu cứ đi lại một mình như thuở trước, a... lão phu phen này dù chết quyết chẳng bỏ ngươi. A...

Giang Cửu Linh nhẹ gật đầu nhìn lão Phong Trần Cuồng Cái xuyên bóng đêm hiện vẫn còn dày đặc :

- Trở thành tội đồ luôn bị truy nã khắp nơi, đấy là một cảm giác thật chẳng dễ chịu đựng, thế nên tiểu bối quyết không trách, chỉ xin thỉnh giáo một câu, vật lão tiền bối vừa xem xét có thật xuất xứ từ công môn và là từ phủ nha nào?

Lão Thiên Ma ngạo nghễ đáp :

- Hết việc rồi, xin cung tiễn Cuồng Cái lão nhi hãy mau cút đi cho, còn điều tiểu tử Giang Cửu Linh ngươi vừa hỏi, có biết cũng phạm thêm tội dò xét vào quân tình và quân cơ chăng? Chớ nhiều lời, lệnh cho ngươi một là mau thả người, hai là nên ngoan ngoãn thúc thủ, theo lão phu về quy án.

Lão Phong Trần Cuồng Cái thất vọng bỏ đi, ngờ đâu trước khi kịp đi xa, lão chợt nghe Giang Cửu Linh bỗng cười :

- Qua lời tại hạ vừa nghe, có thể quả quyết chỉ một mình tôn giá mới thực sự đến từ cửa công, đã vậy, ha ha... tại hạ xin được cung tiễn quý phu nhân Địa Ma nhập Quỷ Môn Quan. Ha ha...

Liền có tiếng thét thật bi thảm vang lên :

- A...

Cũng ngay lúc đó có tiếng Thiên Ma gầm quát, chứng tỏ quá xúc nộ vì cái chết của Địa Ma :

- Tội đồ to gan, lão phu tuân lệnh Tổng đốc đại nhân, quyết chẳng dung tha ngươi. Đố ngươi dám kháng lệnh, đỡ.

Lão Phong Trần Cuồng Cái khựng lại, khẽ lắc đầu và thở dài, tợ hồ đang ngầm hiểu Giang Cửu Linh hoặc phải ngoan ngoãn nạp mạng đền tội hoặc liều lĩnh hơn sẽ càng lấn sâu thêm vào tội trạng ngày càng nặng nếu dám sát hại Thiên Ma, lúc này bỗng dưng lại trở thành người của công môn.

Ngờ đâu lão lại nghe Giang Cửu Linh cười nữa :

- Sao vậy? Chẳng dám bắt tại hạ về quy án nữa ư? Vậy không tiễn nha, ha ha... cũng mong tôn giá đừng để tại hạ gặp lại lần nào nữa, ha ha...

Lão Phong Trần Cuồng Cái bàng hoàng, vội chạy bay trở lại, và ở hiện trường, lão chẳng còn thấy bất luận ai ngoại trừ một thi thể duy nhất của mụ Địa Ma quả thật đã bị bóp vỡ yết hầu.

Cùng lúc này có nhiều người chợt xuất hiện.

Chương 15: Kế hiểm độc giá họa Giang Đông - Mưu thâm hiểm quyết hại anh hùng

Cảm nhận có sự xuất hiện này, lão Phong Trần Cuồng Cái lên tiếng nhưng chẳng hề quay lại :

- Chớ hỏi bất luận điều gì, vì theo lão phu ắt chư vị đã thấy đủ, có chăng hãy cho lão phu cùng minh bạch tại sao Thiên Ma dù với Thiết Quân Lệnh trong tay, một điều thậm vô lý, nhưng vẫn không toại nguyện thậm chí để báo thù cho Địa Ma cũng không thể?

Những nhân vật vừa xuất hiện vội nhìn nhau, mãi sau đó mới có tiếng niệm Phật vang lên đáp lời lão Phong Trần Cuồng Cái :

- Đã lâu ngỡ chẳng bao giờ còn may mắn gặp lại, tiền bối không những vẫn an khang tráng kiện mà ngược lại thân thủ vẫn cao minh như thuở nào. Nhưng A di đà Phật, bọn vãn bối quả thật cũng chẳng hiểu biết gì hơn ngoài những gì vừa mục kích, thế nên cũng mong được tiền bối chỉ giáo, nhất là về xuất thân lai lịch của Giang Cửu Linh. Vì sao chỉ với một vật chợt đưa ra, Giang Cửu Linh đã khiến kẻ độc ác như Thiên Ma phải ngay lập tức co đầu thụt cổ, chạy như chưa bao giờ được chạy?

Lão Phong Trần Cuồng Cái thoáng giật mình.

Cũng trong lúc đó một trong những nhân vật vừa xuất hiện bỗng bật hỏa tập nhoang nhoáng, tiếp theo thì có lửa cháy thành ngọn, dù nhỏ và leo lét nhưng cũng đủ để mọi người đương diện không những nhìn rõ mặt nhau mà còn đồng loạt nhìn chú mục vào một chỗ, chính là phần yết hầu bị bóp vỡ của mụ Địa Ma. Và nhân vật bật hỏa tập chợt suýt soa :

- Công phu này thật bá đạo, nhưng kể cũng tương xứng với bao tội ác của mụ Địa Ma từng cùng lão Thiên Ma gây ra.

Lão Phong Trần Cuồng Cái bỗng cáu kỉnh, chợt gắt :

- Lão phu cũng vô tình được biết, có hai tục gia đệ tử phái Thiếu Lâm gần đây bị mất mạng với tử trạng hầu như tương tự. Chính vì thế chư vị nghi và dần đề quyết đấy là do tiểu tử Giang Cửu Linh gây ra. Chớ nghĩ lão phu toan bênh vực tiểu tử, trái lại, chư vị nên mau tự xem xét lại, và nếu cần thì cũng nên tự hỏi, liệu chư vị có phải đang dần đẩy tiểu tử hễ xa chính đạo thì ngày càng gần ma đạo chăng?

Nhờ có ánh hỏa quang dù nhỏ, vẫn hiển lộ có tất thảy bảy nhân vật đang cùng nhau đứng vây quanh thi thể mụ Địa Ma, nghĩa là ngoài lão Phong Trần Cuồng Cái chỉ một mình tự quay lại thì số nhân vật vừa bất ngờ xuất hiện thêm gồm những sáu trong đó có một tăng nhân khá cao niên. Dù vậy khi một lần nữa phải lên tiếng, tăng nhân này vẫn cứ nhất mực lễ độ với lão Phong Trần Cuồng Cái :

- Ý muốn nói mọi việc vừa xảy ra ở Cổ Chung tự, tiền bối vì cũng ẩn quanh đấy nên đã biết tất cả?

Lão Phong Trần Cuồng Cái vẫn cáu kỉnh, chợt thở ra phì phì :

- Này nếu Luận Trần tiểu tăng ngươi cố ý ám chỉ lão phu vẫn quen thói dòm dỏ và xen vào chuyện của người thì lầm rồi, bất quá lão phu chỉ thấy tiếc, nhất là cho Luận Trần ngươi, đường đường được liệt vào hàng đại cao thủ Thiếu Lâm, đã vang danh là một trong Thiếu Lâm tứ trần nhưng ngươi có cái nhìn sao quá thiển cận. Và nếu cứ đà này mong ngươi chớ trách lão phu lẩn thẩn, vậy già hoặc cậy vào việc từng là hảo bằng hữu của lão trọc sư phụ ngươi, chớ thật ra, giả như sư phụ ngươi có cơ hội sống lại và nhìn thấy cách hành xử của ngươi lúc này, lão phu e sư phụ ngươi cũng phải thất vọng.

Luận Trần đại sư thở dài :

- Vãn bối nào dám thế, trái lại dù trước kia hay sau này cũng vậy, bần tăng vẫn luôn tôn trọng luôn xem lão thí chủ như thúc thúc.

Lão Phong Trần Cuồng Cái vụt nhảy cẫng lên :

- Này có phải ngươi muốn nói, ngay lúc này vì quanh ngươi toàn là những nhân vật nhất môn chi chủ, kể cả ngươi cũng vậy, nên ngươi ngại, quyết không xem lão phu như thúc thúc? Và càng có thể hiểu hiện ngươi chẳng thể tin lời lão phu hoặc giả cũng có ý khuyên lão phu chớ tiếp tục bệnh vực Giang Cửu Linh tiểu tử. Có đúng như thế chăng?

Có một văn nhân luôn mang theo trường kiếm chợt lên tiếng :

- Dù có là nhất môn chi chủ hay không vãn bối Tư Mã Điềm vẫn luôn ngưỡng phục và cũng xem tiền bối như thúc bá, nhưng chẳng thể vì thế tiền bối hễ bảo sao thì bọn vãn bối phải nghe như vậy. Huống hồ quả tử trạng của mụ Địa Ma, một kiệt tác từ tuyệt kỹ bá đạo Tam Ma Thám Trảo, hiện khắp võ lâm e chỉ có mỗi một tiểu tử Giang Cửu Linh vận dụng thì...

Lão Phong Trần Cuồng Cái bỗng có phản ứng kỳ lạ là chợt chộp vào thi thể của mụ Địa Ma cho nằm sấp, chỉ để toàn bộ phần sau hướng ngửa lên trên, đoạn lão lên tiếng khi thấy thái độ của lão đã khiến Tư Mã Điềm dù đang nói vẫn tự ngừng lời :

- Bọn tiểu bối các ngươi nên xem, nếu chưa có cơ hội xem xét kỹ tử trạng của mụ Địa Ma, có phát hiện gì lạ chăng? Phần lão phu tuy cũng chưa có cơ hội xem và kỳ thực thì chẳng cần thiết nhưng do đã may mắn biết rõ bản lĩnh của tiểu tử Giang Cửu Linh cao minh và thâm hậu như thế nào nên có thể quả quyết không sợ lầm, rằng bất luận mọi tử trạng nào nếu đã do tiểu tử dùng tuyệt kỹ Tam Ma Thám Trảo ra tay thì thảy thảy đều phải như nhau, bọn ngươi có nhận ra chăng?

Luận Trần đại sư cau mặt, chợt khom người xuống và nhẹ dùng tay chạm vào phần gáy phía sau cổ đã giá lạnh của mụ Địa Ma :

- Cách dụng dụng lực quả có hữu biệt, trong cang có nhu, tuy cang lực đã bóp vỡ yết hầu phía trước nhưng vì có thêm chấn động từ nhu lực nên phần gân cốt tiếp cận xung quanh thoạt nhìn ngỡ vẫn nguyên vẹn nào ngờ tất cả đã bị chấn vụn. A di đà Phật, chân nguyên nội lực nếu đạt ngưỡng này có khác gì đã suýt soát cảnh giới thượng thừa? A di đà Phật...

Tư Mã Điềm chen bước đến :

- Có thật như thế chăng? Vì chưa bao giờ Tư Mã mổ thấy đại sư tỏ ra chấn động, cứ lẩm bẩm niệm Phật mãi như lúc này.

Ngờ đâu khi đến lượt Tư Mã Điềm tự chạm tay vào gáy của thi thể mụ Địa Ma, Tư Mã Điềm hốt hoảng vội rụt tay về :

- Không thể nào, tiểu tử có niên kỷ chỉ độ đôi mươi, cho dù được luyện công từ khi còn là thai nhi cũng không thể nào đạt được bản lĩnh ngần này.

Lão Phong Trần Cuồng Cái bỗng ngẩng cao đầu và không cần giấu thái độ đang ngưng thần nghe ngóng.

Tương tự có hai nhân vật cũng tỏ thái độ như đã nghe điều gì đó, và hai nhân vật này bỗng nhìn nhau.

Lão Phong Trần Cuồng Cái phát hiện liền hỏi :

- Nghe bảo mười hai năm trước tuy có thân thủ và bối phận cao hơn, dù là đại sư huynh và nhị sư huynh đứng đầu Côn Luân Tam Yến nhưng cả hai đều khẳng khái khước từ, cam đành phó giao trọng trách cho tam sư đệ đảm nhận cương vị Chưởng môn, có lẽ mãi lúc này lão phu mới có cơ hội nhận chân sự thật, với bản lĩnh của hai cơ hồ xấp xỉ nhau. Vậy nói đi, phải chăng đó là sự thật và Nam Cung nhị huynh đệ chư vị đã phát hiện điều gì?

Nhưng hai nhân vật này chẳng kịp đáp cũng có thể nói là chẳng cần đáp vì cùng lúc ấy do thính lực mỗi người rồi cũng nghe vài thanh âm dù mơ hồ nhưng thật quái đản từ xa ở chân trời đằng đông văng vẳng đến nên tất cả cùng lao vọt đi.

Vút.

Vút.

Họ lao thật nhanh, hóa thành bảy vệt mờ ảo, và do cùng nhắm về phía trời đông nên bất luận ai thoạt nhìn cũng có thể ngỡ họ đang vội lao đến để đón ánh dương quang cùng lúc chực lấp ló ở phía trời đông.

Do có cùng lao đi như vậy mới có cơ hội minh bạch ai có bản lĩnh khinh công cao minh hơn ai.

Lão Phong Trần Cuồng Cái đi trước, bám thật sát theo phía sau là hai nhân vật lúc nãy được lão Phong Trần Cuồng Cái gọi là Nam Cung nhị huynh đệ.

Vút.

Vút. Vút.

Cách xa xa vài ba trượng phía sau mới là bốn nhân vật còn lại cơ hồ cùng ngang tầm khinh công với nhau.

Và lão Phong Trần Cuồng Cái như dần đuối sức chợt chậm lại mất một nhịp là cơ hội cho Nam Cung nhị huynh đệ theo kịp và từ đó luôn cùng lão Phong Trần Cuồng Cái đồng hành.

Chợt một trong hai nhân vật khẽ lên tiếng :

- Cuồng Cái lão tiền bối không cần nhân nhượng vì huynh đệ vãn bối dù trước kia may mắn chia nhau mỗi người nửa nhánh thiên niên hà thủ ô, chân nguyên nội lực nhờ đó đồng loạt tăng tiến nhưng so ra bản lĩnh vẫn không qua nổi khinh thân pháp Cuồng Phong Tảo Bộ thượng thừa của tiền bối.

Lão Phong Trần Cuồng Cái vẫn tiếp tục lao đi chỉ khẽ lắc đầu :

- Sóng Trường Giang lớp sau đè lớp trước, lão phu già rồi chỉ một đêm nếu chẳng được nghỉ ngơi thì hậu quả luôn là chân chồn gối mỏi. Nam Cung nhị huynh đệ hai ngươi không cần nhân nhượng, trái lại nên mau đi trước, thử xem đã xảy ra chuyện gì, e rằng cũng liên can đến Giang Cửu Linh tiểu tử.

Nhưng hai nhân vật này vẫn thủy chung cùng chạy ngang lão Phong Trần Cuồng Cái :

- Nhắc đến tiểu tử có vẻ tiền bối không chỉ tin mà còn nhất mực tán dương bản lĩnh cực cao của tiểu tử?

Lão Phong Trần Cuồng Cái cười cười :

- Cả một hồ hảo danh tửu Thiết Bố Sam vẫn không khiến tiểu tử suy suyển, hai ngươi nghĩ nguyên nhân vì sao?

- Ý muốn nói nội lực tiểu tử đã đạt cảnh giới ý động thân tùy? Kể cả hảo danh tửu Thiết Bố Sam cực nồng cực mạnh vẫn bị nội nguyên gã tự hóa thành tam muội chân hỏa, do tự thiêu hủy nên chẳng hề quật gã?

Lão Phong Trần Cuồng Cái nhẹ gật đầu :

- Tửu lượng hiển nhiên có cao thâm hay không đều tùy thể trạng và tùy mức độ đã quen dùng hay chưa. Tuy nhiên, phàm là người luyện võ ắt ai cũng rõ, hễ có nội lực càng uyên thâm thì tửu lượng theo đó càng thêm cao. Giang Cửu Linh tiểu tử hẳn nhiên đã từng gặp kỳ tích bất phàm khiến ngày qua ngày lão phu càng phát hiện ở tiểu tử lại có công lực càng cao, có thể cả tiểu tử cũng chưa nhận ra.

- Vậy còn hành vi sát hại nhiều nhân mạng, đến độ gã bị triều đình truy nã thì sao?

Lão nhẹ lắc đầu :

- Lão phu cũng phát hiện gã luôn có những hành xử đúng mực, tợ hồ nhờ nội lực uyên thâm nên công phu hàm dưỡng của gã cũng cao minh không kém. Hãy nhớ lời gã từng tự kêu than, sao gã cứ mãi bị dồn vào tử địa và hai ngươi cứ tự vấn xem, nếu là hai ngươi lại luôn bị dồn ép và giả như hai ngươi cũng có bản lĩnh cực cao thì diễn tiến phải như thế nào lúc ở Cổ Chung tự với cảnh ngộ bị nhiều cao thủ cùng lúc uy hiếp? Liệu hai ngươi có đủ nhẫn nại như gã chăng? Hay cứ tung hê tất cả, chó cùng cắn giậu rồi hậu quả muốn ra sao thì ra?

Hai nhân vật nọ vừa nghe đến đây thì cũng là lúc cả hai cùng chậm dần lại :

- Sao không còn nghe gì nữa? Chúng ta liệu đã chạy quá chăng?

Lão Phong Trần Cuồng Cái cũng dừng và đang lúc lão chợt chun mũi vừa ngó vừa hít hít khắp xung quanh thì Luận Trần đại sư ngay khi thoắt lao đến bỗng kêu :

- Có mùi tanh của máu, không xa lắm. Đâu như ở khu rừng thưa phía tả.

Lão Phong Trần Cuồng Cái kinh ngạc nhìn Luận Trần đại sư, sau đó vừa đi về phía tả, nơi quả thật đang dần hiển lộ một khu rừng thưa nhờ bầu trời cũng đang chuyển dần về sáng và lão vừa gật đầu khen :

- Tiểu tăng ngươi khá đấy, ắt là nhờ quen chay tịnh, luôn tuân thủ giới sát nên khứu giác vừa nhạy cảm vừa thêm tinh tế chăng.

Luận Trần đại sư không đáp chỉ gượng cười khiến lão Phong Trần Cuồng Cái vỡ lẽ và lại lên tiếng :

- Ngươi hàm ý trách vì lão phu mãi quen miệng tỏ ra thiếu tôn trọng ngươi? Nếu vậy hãy chờ lão phu sửa dần tập gọi ngươi là đại sư cho quen.

Chợt có tiếng người khẩn trương gọi vọng ra từ khu rừng thưa :

- Vẫn là tuyệt kỹ Tam Ma Thám Trảo, hãy mau vào đây xem, thật là một trận thảm sát tuyệt vô nhân hoàn.

Nhìn lại lão Phong Trần Cuồng Cái, phát hiện chỉ lão và Luận Trần đại sư là chưa tiến vào, kỳ dư các nhân vật còn lại đã nhanh chân vào khu rừng thưa từ lâu. Dù vậy chẳng hiểu sao chân của lão lúc này lại nặng như đeo chì và cơ hồ chỉ miễn cưỡng tiến vào trong, để càng vào sâu lão càng bàng hoàng phẫn nộ do phát hiện ngày càng nhiều các thi thể dù chưa thể nhìn rõ mặt nhưng hầu hết đều có chung một tử trạng, bị bóp vỡ vụn yết hầu.

Tư Mã Điềm đang xem xét một thi thể, chợt nói :

- Chắc hẳn những nạn nhân chẳng ai khác ngoài Thiên Sơn cửu động cách đây vài canh giờ từng lập trận Thiên Sơn Vạn Sa Tuyết vây khốn tiểu tử. Nhưng lối báo thù và phục hận này quả thực là không tưởng. Tiểu tử thật độc ác, chư vị nghĩ sao? Nhất là lão Cuồng Cái tiền bối nghĩ sao về Giang Cửu Linh tiểu tử?

Lão ngậm câm đủ hiểu lão chẳng còn biết nói như thế nào trước một sự thực quá độc ác và quá phủ phàng này.

Bất chợt lại có một tiếng kêu khác, đầy nghi hoặc :

- Còn một loại tử trạng khác tuy ít hơn nhưng lại thập phần bá đạo hơn.

Lão Phong Trần Cuồng Cái như có lại sinh khí, vội chạy đến chỗ nhân vật vừa kêu :

- Hoắc Kim Luyện ngươi phát hiện được gì? Sao không nói luôn đó là tử trạng do công phu tuyệt kỹ nào gây ra? Há lẽ lão Chưởng môn Không Động phái, sư phụ ngươi, cũng ưu ái truyền cho ngươi cách làm mọi người phải thêm nôn nóng khó chịu ư? Hãy mau nói xem.

Hoắc Kim Luyện là nhân vật từng tự nhận là đại đệ tử phái Không Động, dù đã ngoại ngũ tuần nhưng vẫn đỏ mặt khi nghe lão Phong Trần Cuồng Cái vừa gọi đích danh vừa mắng :- Tử trạng này vãn bối chưa từng thấy, cho dù có ngờ ngợ nghĩ đến một loại tuyệt kỹ nhưng do sợ lầm nên chưa dám hở môi.

Lão Phong Trần Cuồng Cái thì khác thoạt nhìn thấy tử trạng liền bàng hoàng kêu :

- Ma Hoa Vô Ảnh Thủ.

Nam Cung nhị huynh đệ chấn động :

- Sao? Có thật là tuyệt sát chiêu Ma Hoa Vô Ảnh Thủ?

Tư Mã Điềm kinh hoàng chạy đến nhìn :

- Chao ôi... nếu vậy há lẽ hậu nhân của Ma Hoa lão quỷ trăm năm trước vì vẫn tồn tại nên ẩn nhẫn chờ đến lúc này mới tái thế báo thù?

Luận Trần đại sư cau mày niệm Phật :

- Vệt máu phún xuất tại đỉnh đầu tợ một đóa hoa, tử trạng này quyết chẳng ngoài tuyệt sát chiêu Ma Hoa Vô Ảnh Thủ trăm năm trước từng gây kinh động khắp võ lâm. A di đà Phật... với một tiểu sát tinh Giang Cửu Linh còn chưa kịp định phương đối phó lại xuất hiện thêm một Ma Hoa Vô Ảnh Thủ tột cùng khốc liệt, đại họa võ lâm lại đến nữa ư? A di đà Phật...

Bỗng lão Phong Trần Cuồng Cái xua tay :

- Chờ đã, chớ vội kết luận điều gì. Hãy chờ sau khi xem tử trạng do Tam Ma Thám Trảo gây ra ắt sẽ rõ hư thực.

Ngờ đâu đáp lại thái độ của lão Phong Trần Cuồng Cái một nhân vật lập tức tỏ bày :

- Không cần phiền đến Cuồng Cái lão tiền bối. Hạ mỗ ngay lúc đầu vì cũng có ý nghi ngờ nên đã chủ tâm xem xét. Những tử trạng do Tam Ma Thám Trảo gây ra tuy không được dụng lực đủ cang nhu như đã thấy ở thi thể mụ Địa Ma nhưng nếu chỉ có thế thì chưa đủ để mong loại bỏ Giang Cửu Linh tiểu tử khỏi diện nghi vấn.

Lão Phong Trần Cuồng Cái cau mày :

- Ở phái Không Động Hạ Đôn Hậu ngươi luôn được mệnh danh là Kiến Văn Gia Cát, có phải ngươi muốn ám chỉ kiệt tác này vẫn do Giang Cửu Linh gây ra và vì không cần dụng lực nhiều như đã kết liễu mụ Địa Ma nên ở tử trạng bọn Thiên Sơn cửu động cũng chẳng có đủ các biểu hiện cần thiết?

Nhân vật được gọi là Kiến Văn Gia Cát Hạ Đôn Hậu liền gật đầu :

- Kẻ có bản lĩnh kém nếu muốn thi triển cùng một loại công phu và đạt mức lợi hại như nhân vật có thân thủ cao minh hơn thì đương nhiên không thể nhưng ngược lại, người đã đạt bản lĩnh thâm hậu thì muốn thi triển cùng một loại công phu và ở mức độ kém hơn ắt chẳng là điều khó khăn.

Luận Trần đại sư tán đồng :

- A di đà Phật, ngoài nhận định của Hạ lão huynh thí chủ, bần tăng còn thêm một ý này, là tuyệt kỹ Tam Ma Thám Trảo há chẳng phải đã cùng lúc xuất hiện với Giang Cửu Linh trên giang hồ hay sao? Thế nên càng không thể tin hiện nay đang có những hai nhân vật cùng am hiểu và tinh thông tuyệt kỹ Tam Ma Thám Trảo với một sự thật phi lý là người này chủ tâm cũng dùng một loại tuyệt kỹ và để hại người còn lại. Hoặc giả Cuồng Cái lão tiền bối có thêm luận cứ nào khác xác đáng và thuyết phục hơn chăng?

Lão Phong Trần Cuồng Cái thất vọng lắc đầu :

- Luận như vừa rồi thì quả thật lão phu chưa đủ lý lẽ để phản bác, tuy nhiên còn một sự thật nữa, hiện đang phơi bày ở đây và lão phu đang nghĩ không biết có nên nói ra lúc này hay chưa.

Hạ Đôn Hậu phì cười :

- Định tâm của lão tiền bối đang muốn gợi tò mò chờ được hỏi mới nói hay sao? Dù vậy không cần tiền bối nói hạ mỗ cũng có thể tự đoán biết điều đó là gì.

Lão Phong Trần Cuồng Cái bĩu môi :

- Ngươi tuy ít nói, trước sau chỉ có lời vừa rồi là câu thứ hai nhưng với sự thật lão phu toan đề cập thì trong đó cũng có lão phu được tận mắt mục kích, ngươi vị tất đoán biết.

Hạ Đôn Hậu vẫn cười :

- Dù đoán chỉ một phần cũng không thể ư? Vậy tiền bối có dám đánh cược chăng? Vạn nhất Hạ mỗ đoán đúng chỉ mong tiền bối hạ cố chấp thuận cho một đề xuất nho nhỏ, là từ nay đừng quá xem thường bọn mỗ, dường như trong mắt tiền bối vẫn luôn mãi là một lũ hậu bối vô dụng, được chứ?

Lão sựng người :

- Theo cách ngươi phàn nàn, lẽ nào từ lâu nay lão phu vẫn tỏ ra như vậy? Trong khi đó tận thâm tâm lão phu vẫn chưa bao giờ quên câu “hậu sinh khả úy”, thế nên lão phu cứ nghĩ bản thân đã luôn xử sự thật đúng mực. Há lẽ không hoàn toàn đúng như thế sao?

Hoắc Kim Luyện cười cười :

- Bọn vãn bối đương nhiên là luôn tôn kính trưởng thượng nhưng vì tiền bối hỏi, vãn bối không thể không hồi đáp, kỳ thực thái độ luôn xem thường của tiền bối đã phần nào khiến mọi người phiền muộn, nếu không muốn nói ắt đã có kẻ vào lúc nào đó cũng phải ngấm ngầm bất phục.

Lão giật mình đoạn cười gượng :

- Nếu vậy lão phu hứa sẽ dần tự thay đổi nhưng với điều kiện bọn ngươi cũng phải tự chứng tỏ ở bản thân đừng có nữa những hành vi có thể khiến kẻ khác xem thường, được chứ?

Hạ Đôn Hậu ưng thuận :

- Vãn bối đâu phải ngẫu nhiên được nhiều đồng đạo giang hồ gọi là Kiến Văn Gia Cát? Và vãn bối xin minh chứng, như thế này. Thoạt tiên mọi người hãy nhìn lại toàn bộ cảnh quang nơi đây, để rồi có thừa nhận chăng, thứ nhất: có cả thảy hai loại tử trạng? Thứ hai: có phải với loại tử trạng đầu tiên đa phần xuất hiện ở nhiều thi thể cơ hồ đều tập trung một chỗ? Và thứ ba: đây là nghi vấn, tại sao ở đây chỉ thấy có đúng ba mươi thi thể? Còn ai may mắn sống sót chăng? Hay nhân số của Thiên Sơn cửu động chỉ là ba mươi hai và tất cả đều đã thảm tử?

Mọi người nhờ đó mới có cơ hội lần đầu được nhìn lại toàn cảnh quang, dù trông thật thê thảm với nhiều nhân mạng bị sát hại nhưng quả thật đã giúp mọi người có chung nhận định đúng như Hạ Đôn Hậu vừa nêu.

Lão Phong Trần Cuồng Cái gật đầu thán phục :

- Ngươi thật tinh tường, nhất là về việc đa phần các thi thể đều bị sát hại chung một chỗ, phải chăng điều đó sở dĩ xảy ra vì những nạn nhân này đều bị bất ngờ sát hại, không kịp có bất kỳ phản ứng nào?

Tư Mã Điềm bật kêu :

- Không sai, chỉ có bất ngờ họ mới cùng chết như vậy. Nhưng sao bọn họ chẳng đề phòng? Hoặc do bản lĩnh tiểu tử Giang Cửu Linh quá đỗi cao minh, lúc họ chưa kịp trở tay thì tiểu tử đã kịp sát hại như những ngoài hai mươi nhân mạng?

Nam Cung nhị huynh đệ phái Côn Luân lần lượt phản bác và nêu chủ ý :

- Cho dù diện đối diện nhưng nếu song phương đã có vị thế đối đầu thì bất luận ai, thân thủ có cao minh đến đâu cũng vô khả cùng lúc đắc thủ kết liễu nhiều nhân mạng đến vậy.

- Không sai, có chăng song phương phải là bằng hữu nhưng đột ngột trở mặt và xuất kỳ bất ý ra tay. Tuy nhiên cho dù là thế kẻ xuất thủ phải có bản lĩnh thật cao minh mới khiến quá nhiều nạn nhân đều lâm cảnh chẳng kịp trở tay.Hoắc Kim Luyện gật gù :

- Phải chăng ý của Nam Cung nhị lão huynh đang nghiên dần về nhận định tiểu tử Giang Cửu Linh chẳng hề là hung thủ? Bởi ai trong chúng ta cũng nhìn thấy và cùng rõ giữa tiểu tử và Thiên Sơn cửu động quyết không thể đột ngột trở thành bằng hữu. Nói vậy, tự Nam Cung nhị lão huynh cùng thừa nhận chúng ta đã nghi ngờ sai cho Giang Cửu Linh?

Nam Cung nhị huynh đệ không bối rối trái lại một trong hai chợt nói :

- Khi nãy Cuồng Cái lão tiền bối có khuyên hai huynh đệ mỗ hãy tự vấn và tự đặt vào cương vị của Giang Cửu Linh lúc ở Cổ Chung tự để xem bản thân liệu đủ nhẫn nại như tiểu tử đã thể hiện hay không, thì đây là lời đáp, mỗ, Nam Cung Sách này, quả thật khó thể đủ kềm chế giả như mỗ thật sự có bản lĩnh cao minh như tiểu tử. Huống hồ đúng như những nhận định vừa rồi, mỗ thật không tin đây là hành vi tàn sát do tiểu tử gây ra.

Lão Phong Trần Cuồng Cái bật khen :

- Nói không sai vì với tử trạng thứ hai do Ma Hoa Vô Ảnh Thủ gây ra, lão phu có thể kể cho mọi người nghe một diễn biến mà trong đó lão phu không chỉ là người trong cuộc mà còn được tiểu tử Giang Cửu Linh cứu nguy như thế nào. Hãy nghe đây.

Và lão kể về lần bản thân lão suýt mất mạng vì Ma Hoa Vô Ảnh Thủ nhưng được Giang Cửu Linh kịp xuất hiện ứng cứu để sau đó cả hai cùng phải đội thiết chỏm ngay trên đỉnh đầu như thế nào.

Nghe xong Luận Trần đại sư giật mình :

- Dường như đó là sau lần Giang Cửu Linh đại phá La Hán trận dù chỉ do tục gia đệ tử tệ phái cùng lập?

Lão Phong Trần Cuồng Cái gật đầu :

- Nhưng tiểu tử vẫn đủ nhẫn nại để không sát hại bất kỳ tục gia đệ tử nào của quý phái.

Hạ Đôn Hậu vội kêu :

- Nếu vậy, mọi việc đang dần sáng tỏ. Như thế này, hãy giả thử như tiểu tử vì đến sau, lại phát hiện có hung thủ chủ tâm dùng tuyệt kỹ Tam Ma Thám Trảo để sát hại bọn Thiên Sơn cửu động, tiểu tử lập tức lao ra, cho dù không vì bọn Thiên Sơn cửu động thì chí ít cũng vì bản thân, mong vạch rõ chân tướng hung thủ là ai. Chính vì thế, trận tàn sát bị gián đoạn. Sau đó lại có thêm hung nhân khác xuất hiện dùng Ma Hoa Vô Ảnh Thủ ngẫu nhiên tiếp diễn trận tàn sát, hậu quả là thêm nhiều thi thể với vị thế nằm hầu như xa hẳn những thi thể đã chết vì Tam Ma Thám Trảo. Có thể như thế chăng?

Hoắc Kim Luyện chau mày :

- Ý tiểu sư thúc như cũng tin tiểu tử Giang Cửu Linh không là hung thủ?

Hạ Đôn Hậu gật đầu :

- Nhưng ta chỉ theo việc mà luận, chứ đừng nghĩ ta cũng có cách cư xử như Cuồng Cái tiền bối, thị có bối phận cao hơn để miễn cưỡng ngươi thuận theo nhận định của ta. Huống hồ gì trước sau gì ngươi cũng được sư phụ ngươi phó giao trọng trách, dù ta là tiểu sư thúc thì vẫn phải nể trọng ngươi. Mong hãy luôn nhớ như vậy.

Hoắc Kim Luyện thở dài :

- Dù biết như vậy nhưng thật khó xử nếu hai thúc diệt chúng ta vừa cùng chung môn phái vừa có hai nhận định trái ngược nhau, phải chăng đang là trò cười cho mọi người?

Lão Phong Trần Cuồng Cái chợt bảo :

- Bất luận thế nào mọi nhận định chỉ là phỏng đoán, điều cần thiết là phải tìm và hỏi Giang Cửu Linh tiểu tử cho minh bạch. Lão phu sẽ tự tìm tiểu tử. Cáo biệt.

Nhìn lão Phong Trần Cuồng Cái cứ đùng đùng bỏ đi, Nam Cung Sách áy náy, vội gọi người huynh đệ còn lại :

- Nhị đệ, chúng ta cũng đi thôi, và nếu may mắn tìm thấy một người trong Thiên Sơn cửu động còn sống, mọi hư thực sẽ nhanh chóng phơi bày. Hay Nam Cung Hợp đệ có chủ ý nào khác?

Nhân vật nọ gật đầu :

- Không, đệ cũng nghĩ như đại huynh, huống hồ nếu muốn lập trận Thiên Sơn Vạn Sa Tuyết đệ nghĩ họ cần nhân số nhiều hơn. Vì nếu lấy chín (cửu) làm chủ thì chỉ có cửu tứ tam thập lục (36) là hợp lý. Ý đệ muốn nói chí ít phải còn bốn người sống sót, chúng ta nên tìm họ.

Hạ Đôn Hậu vội lên tiếng :

- Có thể cho Hạ mỗ cùng đi? Vì như Nam Cung Hợp huynh vừa nêu, Hạ mỗ cũng tin họ không thể chỉ lập trận với ba mươi hai phương vị, phải là ba mươi sáu mới đúng.

Tư Mã Điềm cũng đòi đi theo :

- Tư Mã mỗ cũng đồng hành, được chứ?

Cuối cùng vì Luận Trần đại sư cũng tỏ thái độ muốn cùng đi nên Hoắc Kim Luyện cũng miễn cưỡng ưng thuận :

- Đã vậy chúng ta cùng đi cả, và khi mọi hư thực được bày tỏ há lẽ mỗ cứ mãi cố chấp? Đi nào.

Rốt cuộc họ vẫn hợp nhau đủ cả sáu nhân vật như lúc đầu và quết làm sáng tỏ chân tướng cho dù trong lòng mỗi người hầu như đang nghĩ khác vị tất hoàn toàn hợp nhau.

* * * * *

Từ một chỗ ẩn thân kín đáo, chợt có hai nhân vật lên tiếng đối thoại nhau :

- Đổng trang chủ nghĩ thế nào về mọi điều vừa tận mắt mục kích?

- Tôn giá muốn nhắc nhở mỗ đừng quên đã thọ ân cứu nguy của tôn giá?

- Phàm là người giang hồ hễ thấy nguy thì bạt đao tượng trợ, Đổng trang chủ há lẽ chỉ mãi chú tâm và áy náy vì mỗi việc này?

- Vậy ý tôn giá là gì? Định tâm dọa Đổng mỗ về tuyệt sát chiêu Ma Hoa Vô Ảnh Thủ của tôn giá chăng?

- Đến như tiểu tử Giang Cửu Linh còn không ngại tuyệt sát chiêu này của mỗ, xin đừng nghĩ mỗ có ý dọa Đổng trang chủ.

- Nếu vậy chỉ vì hảo ý tôn giá quyết chẳng ngại thi triển Tam Ma Thám Trảo sát hại nhiều nhân mạng đến thế?

- Đổng trang chủ không phủ nhận bản thân đang là kẻ thù bị Giang tiểu tử truy sát.

- Tôn giá cũng vậy thôi, bằng không, sao tôn giá cứ mãi vu họa cho Giang tiểu tử, đầu tiên là từ hai cái chết của đệ tử tục gia Thiếu Lâm và vừa rồi, nếu nhanh tay hơn ắt đã loại bỏ toàn bộ Thiên Sơn cửu động.

- Không sai, tất cả đều do mỗ gây ra nhưng ngờ đâu mọi diễn tiến cứ đang dần trở nên bất lợi. Những nhân vật các phái đã không còn nghi cho Giang Cửu Linh tiểu tử. Tương tự họ cũng dần hết tin Đổng trang chủ. Lợi hại hơn, họ còn đoán đúng có bốn nhân vật Thiên Sơn cửu động được tiểu tử cứu thoát.

- Như tôn giá muốn hai chúng ta hợp lực?

- Không hẳn như thế, trái lại nếu được Đổng trang chủ thuận tình, mỗ nghĩ ắt có cách giúp Đổng trang chủ vĩnh viễn loại bỏ Giang tiểu tử.

- Sao lại chỉ giúp mỗi mình Đổng mỗ? Vì người đầu tiên muốn mãi mãi loại trừ tiểu tử phải là tôn giá mới đúng?

- Nhưng nếu không vì Đổng trang chủ, mỗ đâu phải phí công xuất hiện và chẳng ngại diệt trừ bọn Thiên Sơn cửu động?

- Đổng mỗ hiểu rồi và chẳng ngại gì không nói thẳng. Thứ nhất, tôn giá hẳn đang có những mưu toan qua hành vi không chỉ lợi dụng Thiên Sơn cửu động mà còn sẵn sàng loại bỏ khi thấy họ hết giá trị. Thứ hai, với mưu toan như thế ắt tôn giá hãy còn nhiều thế lực tiềm tàng, khắp võ lâm từ lâu nay chẳng ai hay, kể cả quỷ thần cũng không biết. Thứ ba, vì thấy Đổng mỗ đang lâm tình thế nan giải, tôn giá nghĩ có thể lợi dụng được nên quyết định thi ân và đang mong có sự đáp trả từ Đổng mỗ. Và điều thứ tư, điều sau cùng, giả như Đổng mỗ bất thuận ắt tôn giá chẳng ngại ra tay kết liễu vì ngỡ rằng bản lĩnh của Đổng mỗ chẳng là đối thủ so với tuyệt sát chiêu Ma Hoa Vô Ảnh Thủ của tôn giá. Tất cả đúng chứ?

- Không hẳn tất cả đều đúng như vậy vì thứ nhất, chính Đổng trang chủ cũng có những mưu toan thầm kín qua việc luôn che giấu chỗ xuất thân là Hư Vô thần cung. Thứ hai, khi mưu hại nghĩa huynh Phạm Uy Bá, phải chăng Đổng trang chủ ngại dù có Hư Vô Thân Ảnh vẫn không thể đối phó nổi tuyệt sát kiếm Liễu Diệp kiếm của nhân vật từng mệnh danh Diệp Kiếm Trung Nhất Chưởng? Tóm lại có thể nói theo ý Đổng trang chủ cũng được, mỗ vì có nguyên do nên cũng muốn khử trừ Giang tiểu tử. Vậy nếu có thêm Đổng trang chủ há chẳng phải hai chúng ta càng thêm cơ hội toại nguyện hay sao?

- Nếu Đổng mỗ dù luôn mong có cơ hội diệt trừ tiểu tử nhưng vẫn không muốn hợp lực cùng tôn giá thì sao? Ằt sẽ bị tôn giá sát nhân diệt khẩu?

- Có thể cho biết nguyên do chăng?

- Vì Đổng mỗ không muốn kết minh với kẻ vẫn chưa rõ thân phận lai lịch như thế nào.

- Mỗ họ Tôn, là hậu nhân đệ tam đại của nhân vật bị mọi người gọi là Ma Hoa Lão Quỷ. Như thế đã đủ chưa?

- Ý của tôn giá muốn nhuộm huyết võ lâm, báo thù cho tiền nhân?

- Dĩ nhiên trong đó không hề có Đổng trang chủ vì thù nhân của mỗ chỉ bao gồm thất đại phái và Cái bang.

- Vậy sao tôn giá quyết trừ Giang tiểu tử? Có thể cho biết rõ nguyên ủy của cừu thù chăng?

- Nói ra thật dài dòng, chỉ có thể vắn tắt thế này. Phụ thân của tiểu tử từng có mối thù sang đoạt thê nhi lúc mỗ chỉ có bản lĩnh tầm thường. Mãi đến khi có thể phục hận thì một là phụ thân của tiểu tử đã chết, hai là bản thân của tiểu tử đã được thúc phụ mang đi mất. Phải mất nhiều công sức mỗ mới tìm thấy và hoàn toàn bất ngờ khi minh bạch muốn diệt tiểu tử thật không dễ.

- Tiểu tử từng bị truy nã...

- Đấy là thủ đoạn của mỗ, chỉ vì vào thời điểm ấy, chẳng rõ bằng cách nào tiểu tử lại được một đại tướng quân đương triều xem trọng. Nếu mỗ tháo thứ, cứ mạo hiểm kết liễu tiểu tử thì hậu quả càng không thể lường.

- Vì thế tôn giá cũng mượn thế lực triều đình, ngờ đâu vẫn bất thành do tiểu tử như đã có vật bảo mệnh lợi hại hơn?

- Cũng tương tự như Đổng trang chủ đối phó Phạm Uy Bá, nếu có cách để loại bỏ đối thủ mà không cần phí nhiều sức lực thì sao không tận dụng? Chỉ tiếc đã đến lúc không thể không dùng sức.

- Ý muốn nói giữa tôn giá và Đổng mỗ từng có nhiều điều tương đồng? Kể cả về mưu toan thủ đoạn cũng vậy?

- Ý Đổng trang chủ đã tán đồng?

- Được vì Đổng mỗ không thể không diệt trừ tiểu tử.

- Hay lắm, vậy mỗ có kế này, chỉ vì một ẩn tình, thật ngại nếu phải lộ diện, mong được Đổng trang chủ giúp sức cho. Hãy tin, đấy là kế quyết không thể nào thất bại. Như thế này...

Mẩu đối thoại gián đoạn do cả hai bắt đầu chuyển qua thì thào với nhau.

Dù vậy họ không ngờ chỉ với mẩu đối thoại trên, do có kẻ lẻn nghe nên kế sách sau này của họ khó thể thực hiện như ý. Và vào lúc này, từ một chỗ náu thân cách đấy xa xa lần lượt có hai nhân vật lẻn thoát đi với thân thủ vừa lợi hại vừa thập phần thận trọng.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau