SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 91 - Chương 95

Chương 91: Kim thiền thoát xác (Thượng)

Tây ngạn, Chu Bột, Mai Quyên đang nắm cổ tay thở dài.

- Đáng giận!

Chu Bột nói giọng căm hận:

- Nhanh đuổi, chậm đuổi, vẫn là tới chậm một bước!

- Đúng vậy.

Mai Quyên cũng có chút tiếc hận nói:

- Quân Sở dùng một trăm năm mươi sáu thuyền nhỏ, một chuyến qua lại nhiều nhất cũng chỉ một ngàn người, chúng ta nếu sớm biết quân Sở dám can đảm qua sông, liền chờ hắn qua nữa sông mà đánh, hắc, khi đó, Hạng Trang tiểu nhi chỉ có nước nhảy vào sông mà làm cá, đáng tiếc, thật sự là đáng tiếc nha.

Lúc này, thanh âm cáo biệt của quân Sở vẫn còn vang vọng.

- Chu Bột, Mai Quyên hai vị tướng quân xin dừng bước, không nhọc đưa tiễn, không nhọc đưa tiễn...

Chu Quan Phu cả giận nói:

- Phụ thân, hay là chúng ta khẩn trương tìm thuyền qua sông truy kích đi.

Chu Bột thở dài nói:

- Phụ cận sợ là tìm không thấy thuyền nữa, vẫn là đến hạ du tìm thôi.

Mai Quyên nói:

- Chu tướng quân, chúng ta phân công nhau hành động đi, ta đi thượng du, ngươi đi hạ du, sau khi tìm được thuyền thì tức khắc tập trung đến nơi đây, đưa đại quân qua sông truy kích!

Chu Bột gật đầu, lúc này cùng Mai Quyên phân công hành động.

##########

Đông ngạn, hơn một trăm năm mươi thuyền lớn nhỏ đã cập bờ.

Hơn nữa trước đây qua sông đã có một nhóm thuyền, hơn ba trăm con thuyền đã che kín toàn bộ bãi sông.

Hạng Trang rời thuyền, liền hạ lệnh cho Kinh Thiên, nói:

- Kinh Thiên, phái năm trăm khinh binh đem hơn ba trăm thuyền lớn nhỏ này vào trong rừng bên kia giấu đi, nhớ kỹ, phải tách ra mà giấu, một nửa giấu ở ven cánh rừng, tùy tiện che dấu một chút là được rồi, một nữa khác thì phải giấu ở chỗ sâu trong cánh rừng, hơn nữa phải xóa tất cả dấu vết!

- Vâng!

Kinh Thiên ầm ầm đồng ý, lúc này lĩnh mệnh đi.

Hoàn Sở khó hiểu nói:

- Thượng Tướng Quân, vì sao đem thuyền tách ra mà giấu?

Quý Bố cũng phụ họa nói:

- Đúng rồi, vì sao không đem thuyền kéo tới chỗ sâu trong rừng mà giấu?

Hạng Trang thản nhiên nói:

- Rất đơn giản, làm như vậy là vì bảo vệ một nửa thuyền ở chỗ sâu trong rừng.

Vũ Thiệp giật mình nói:

- Thượng Tướng Quân chính là nói, hy sinh một nửa thuyền để bảo vệ một nữa thuyền kia?

- Tiên sinh nói đúng rồi.

Hạng Trang dứt lời, quay đầu lại cùng Úy Liễu nhìn nhau một cái, hai người khóe miệng đều nổi lên một nụ cười giảo hoạt, hành động này mục đích cũng không có đơn giản như vậy.

##########

Đêm khuya, Triệu địa tám trăm dặm cấp báo lại về tới Bộc Dương.

Tùy Hà đang cầm một quyển thẻ tre vội vàng đi vào đại sảnh, hướng Lưu Bang bẩm:

- Đại vương, Triệu địa cấp báo!

- Mau trình lên!

Lưu Bang lúc này đứng lên, giơ tay tiếp nhận thẻ tre, lại rầm một tiếng mở ra, sau khi vội vàng xem xong lại túc nhanh mày, lập tức đem thẻ tre đưa cho Trương Lương, nói:

- Không nghĩ tới, thật sự là không nghĩ tới a, Hạng Trang tiểu nhi thật đúng là không biết sống chết, không ngờ lủi trở về Tề địa, hừ!

Trương Lương, Trần Bình hai người nghe vậy sắc mặt khẽ biến, chuyện này thật đúng là ngoài dự đoán mọi người.

Lưu Bang vuốt vuốt râu cá trê, hỏi Trương Lương:

- Tử Phòng, Tề địa phong hoả đài xây thế nào rồi?

Trương Lương một bên xem thẻ tre một bên hồi đáp:

- Năm ngày trước, Tề vương cho phi ngựa báo lại, dọc theo Dã Trạch, Cốc Thành, Lịch Hạ thẳng đến Địch huyện đều đã xây phong hoả đài, ba trăm ngàn đại quân cũng đã binh phân mười lộ, phân biệt tiến vào chiếm giữ Tế Thủy dọc tuyến các đại thành thị, quân Sở dư nghiệt nếu thật sự xâm nhập Tề địa, tuyệt đối là có đến mà không có về, hữu tử vô sinh.

- Vậy là tốt rồi.

Lưu Bang gật đầu, lại nói:

- Vậy lệnh cho Chu Bột mau chóng qua sông Tế Thủy, đem quân truy đuổi quân Sở dư nghiệt dọc hướng Tế Thủy, trận chiến này không thể tái sai lầm, nếu không, lương thảo Quan Trung sẽ tiếp tế không nổi, lúc này, cần phải đem Hạng Trang tiểu nhi và quân Sở dư nghiệt đánh chết ở dọc tuyến Tế Thủy!

Trần Bình im lặng một lát, lại nói:

- Tuy nhiên vì phòng chẳng may, cần phải lưu lại một quân trấn giữ Bình Quan.

- Không chỉ có Bình Quan, còn có Tĩnh Hình quan!

Trương Lương nói:

- Ngoài ra, còn phải đem tất cả thuyền lớn nhỏ dọc sông toàn bộ tập trung đốt hủy, đề phòng quân Sở dư nghiệt lại qua sông Tế Thủy, chui vào Triệu địa!

- Hảo.

Lưu Bang gật đầu, lại hướng Trần Bình nói:

- Trần Bình, vậy làm phiền ngươi.

- Đại vương yên tâm, thần liền đi xuống an bài.

Trần Bình vái chào, lĩnh mệnh đi.

##########

Đông ngạn, Sân ấp.

Sân ấp cũng chính là Sân huyện đời sau, tuy nhiên hiện tại chỉ là một tòa thành ấp nhỏ.

Sân ấp có hơn một ngàn hộ cư dân, chỉ vì mười năm trước, hàng năm hầu như đều xảy ra một lần lũ lụt, cuộc sống dân chúng khó khăn vô cùng, đều chạy nạn đi hết, đến hiện tại, Sân ấp bên trong thành chỉ còn không đến năm trăm hộ, tuy nhiên, tường thành Sân ấp là dùng thanh gạch xây thành, tương đối rắn chắc, tuy tốt nhưng ngăn không được hồng thủy xâm nhập.

Thời gian trước sáng sớm, lính canh gác trong thành Sân ấp đều mệt mỏi, đang định đi vào dịch lầu nghỉ một lát, trong khoảnh khắc hắn quay người lại, khóe mắt mơ hồ phát hiện đường chân trời có một chút ánh sáng, bước chân lập tức dừng lại, vội quay đầu lại nhìn lên, quả nhiên nhìn thấy một chút ánh sáng đang ở bầu trời đêm chậm rãi mấp máy.

- Đây là...

Lính canh gác u u ánh mắt, phát hiện điểm ánh sáng này cũng không có biến mất, rõ ràng không phải ảo ảnh.

Không đến thời gian nữa chung trà, cái ánh sáng kia cách Sân ấp càng gần, biến thành một hỏa long.

Lính canh trạm gác khẩn trương đem đám lính canh gác đánh thức toàn bộ, Đội suất là lão binh đã tham gia qua Bành thành đại chiến, chỉ vì tuổi lớn cho nên được phái đến Sân ấp dưỡng lão, lão binh này chỉ nhìn thoáng qua hướng ngoài thành, sắc mặt đại biến, lập tức lớn tiếng hô lên:

- Quân đội, có quân đội tiến đến! Thổi kèn, mau thổi kèn cảnh báo!

Dừng một chút, lão binh lại điên cuồng hét lên nói:

- Tái phái phi ngựa, hướng Bộc Dương báo nguy!

Lão binh chính là lão binh, kinh nghiệm phong phú, chi quân đội này không chào hỏi lại đột nhiên xuất hiện, rõ ràng là địch chứ không phải bạn!

Mười mấy tên lính gác lập tức bùng nổ, trong đó hai người lao xuống đầu thành, từ trong doanh trại tìm ra tù và sừng trâu dùng sức thổi lên, trong chốc lát, tiếng kèn kéo dài không thôi đã vang lên, dân chúng cùng với quân coi giữ đang ngủ say đều bị kinh động, không đến nữa thời gian uống một chén trà, toàn bộ Sân ấp đã loạn xị bát nháo.

##########

Sân ấp thành đông, hơn bốn ngàn quân Sở gióng trống khua chiêng hướng nam cấp tiến.

Xa hướng Sân ấp, trên đầu thành đã dấy lên khói lửa ngút trời, hiển nhiên, Tề địa cũng đã trải rộng phong hoả đài, quân Sở nếu như tiếp tục tiến binh về phía trước, thì tất nhiên sẽ dẫm vào vết xe đổ ở Triệu địa, bất kể đi làm sao, đài báo động đều thủy chung đi theo, Tề quân tất nhiên cũng sẽ theo bốn phương tám hướng chen chúc tới.

Vũ Thiệp đánh ngựa đuổi theo Hạng Trang, lo lắng nói:

- Thượng Tướng Quân, chúng ta thực không nên hồi Tề địa, ngươi xem, Sân ấp đã có hỏa đài, Hàn Tín, Lưu Bang sẽ lập tức biết chúng ta đã trở lại, đến lúc đó Lưu Bang, Hàn Tín mấy chục vạn đại quân từ bốn phương tám hướng đánh tới, chúng ta muốn phá vây cũng tìm không ra khe hở.

Dừng một chút, Vũ Thiệp lại nói:

- Thượng Tướng Quân, Tề địa cũng không thể so với Triệu địa nha.

Vũ Thiệp lời này thật ra là lời nói thật, tình hình Tề địa so với Triệu địa đích xác bất đồng, hơn nữa là bất đồng thật lớn, Triệu vương Trương Nhĩ tuy nói cũng là do Lưu Bang phong, nhưng Trương Nhĩ cùng Lưu Bang chỉ bằng mặt không bằng lòng, quân Sở chui vào Triệu địa, Trương Nhĩ cũng chỉ mệnh lệnh các nơi đốt hỏa đài báo tin tức cho quân Hán, cũng không từng phái ra người nào đến trợ chiến.

Tề vương Hàn Tín thì khác, Hàn Tín đối với Lưu Bang lão nhân kia là nói gì nghe nấy, ít nhất bây giờ còn là như thế, quân Sở một khi tiến vào Tề địa, chẳng những phải đối mặt các lộ quân Hán chặn đường, càng phải đối mặt Hàn Tín cùng với ba mươi vạn đại quân tầng tầng chặn giết, chuyện này không thể đùa giỡn, sơ xẩy một chút, thì là toàn quân bị giết.

- Tiên sinh nói rất đúng, Hàn Tín so với Trương Nhĩ càng khó đối phó, Tề địa so với Triệu địa hung hiểm hơn nhiều, sơ xẩy một chút, lập tức rơi vào kết cục toàn quân bị giết!

Hạng Trang gật đầu, nói:

- Cho nên, chúng ta không thể ở Tề địa trì hoãn nhiều, phải ở thời gian ngắn nhất sát thấu Tề địa, trở về Sở địa!

Vũ Thiệp nghe vậy chỉ cười khổ lắc đầu, trở về Sở địa, nói thì dễ dàng, nhưng làm được sao?

Phía sau Hạng Trang, Hoàn Sở, Quý Bố, Tiêu Khai chư tướng hưng phấn không ngừng, Ngu Tử Kỳ lại nhăn mặt nhăn mày, ánh mắt mơ hồ, lúc này trở về Sở địa được sao?

##########

Khi bốn ngàn năm trăm quân Sở suốt đêm lướt qua Sân ấp hướng nam cấp tiến, Chu Bột đã mang theo năm nghìn tinh binh dẫn đầu quá giang.

Quân Hán có kỵ binh sưu tập tới hơn năm trăm thuyền lớn nhỏ, lại suốt đêm đem thuyền tập trung tới cùng nhau, khi tới gần sáng, nhóm đầu tiên Chu Bột cùng năm nghìn tinh binh lên thuyền, sau đó ở trong tia nắng ban mai mỏng manh đi qua đông ngạn, vừa lên ngạn, Chu Bột liền ra lệnh võ tốt biết thủy tính đem thuyền một lần nữa trở lại bắc ngạn, tiếp ứng đại quân qua sông.

Năm nghìn quân Hán lập tức kết trận, đồng thời phái ra đại lượng thám báo trinh sát.

Là một lão tướng trải qua trăm trận sa trường, bất luận thời điểm nào, Chu Bột đều duy trì cảnh giác.

Tuy Quân Sở cơ bản không có khả năng sang sông mà đánh, nhưng Chu Bột vẫn rất cẩn thận, không sợ nhất vạn, chỉ sợ nhất vạn a!

Mặt trời lên cao, nhóm thứ hai năm nghìn quân Hán cũng thuận lợi qua sông, lúc này Chu Bột mới nhẹ nhàng thở ra, đông ngạn đã tập kết một vạn quân, quân Sở nếu muốn sang sông mà đánh quân Hán, đó là si tâm vọng tưởng, cùng lúc đó, trinh sát phái đi thám báo cũng có phát hiện.

Rất nhanh, Chu Bột liền mang theo năm trăm kị binh nhẹ đi tới cánh rừng ngoại duyên.

Nhìn hơn trăm thuyền ẩn núp dưới lùm cây, Chu Bột không khỏi nhíu mày.

Chu Quan Phu nói:

- Phụ thân, Hạng Trang vì sao muốn đem những thuyền này giấu đi, giấu lại không giấu tốt? Cứ như vậy, tùy tiện phái vài cái thám báo đều có thể tìm được?

Dừng một chút, Chu Quan Phu đột phát kỳ nghĩ, lại ngẩng đầu nhìn ở chỗ sâu trong rừng rậm, trầm giọng nói:

- Hay là Hạng Trang cố ý che dấu, trong rừng còn ẩn dấu một số thuyền khác?

- Con lo lắng quá rồi.

Chu Bột lắc đầu, nói:

- Ngày hôm qua khi quân Sở sang sông, chúng ta cũng nhìn thấy, bọn chúng chỉ có hơn một trăm thuyền, tất cả ở chỗ này.

Hiển nhiên, cảnh tượng lúc trước ở bắc ngạn đã làm Chu Bột có lối suy nghĩ như vậy, nhân loại có lối suy nghĩ theo hướng tâm lý bình thường, một khi hình thành, là rất khó đột phá, vừa rồi Chu Quan Phu nói trong rừng còn có một nhóm thuyền, cũng không có nghĩa là hắn đã đột phá lối suy nghĩ bình thường, hắn chỉ là tùy tiện nói mà thôi.

Chu Quan Phu quả nhiên không có kiên trì, lại nói:

- Quân Sở sao không đem thuyền giấu bí mật một chút?

- Này chỉ có hai khả năng.

Chu Bột suy ngẫm một lát, đã có kết luận, lập tức nói: xem tại TruyenFull.vn

- Thứ nhất, quân Sở không tính toán tái qua sông, giấu thuyền là phòng nếu chẳng may, cho nên không muốn tốn tâm tư; thứ hai, quân Sở đi vội vàng, bọn họ nóng lòng rời khỏi, cho nên không kịp dấu thuyền.

Trước không nói đại quân Chu Bột đang qua sông, lại nói Lưu Bang.

Từ Sân ấp đến Bộc Dương hơn hai trăm dặm, bởi vậy gần qua hai ngày, phi báo quân Sở qua Sân ấp hướng nam cấp tiến đã đến trên bàn Lưu Bang.

Hơn nữa, khi phong thư cấp báo thứ nhất đưa đến không bao lâu, phong thư cấp báo thứ hai cũng đã đưa tới, quân Sở chỉ qua đường.

Xem hoàn toàn hai phong cấp báo, Lưu Bang hỏi Trương Lương, Trần Bình:

- Tử Phòng, Trần Bình, việc này các ngươi thấy thế nào?

Trương Lương trầm ngâm một lát, như thoáng chút suy nghĩ nói:

- Theo quân coi giữ Sân ấp trình báo mà xét, từ nơi đó quá cảnh hẳn là quân Sở không thể nghi ngờ, tuy nhiên có phải là Hạng Trang cùng quân Sở chủ lực hay không còn khó mà nói.

Dừng một chút, Trương Lương lại nói:

- Dù sao cũng là đêm tối, quân Sở chỉ cần năm trăm người, cầm nhiều đuốc lại kéo khoảng cách đại quân, có thể tạo thành thanh thế của năm nghìn quân.

Trần Bình cũng phụ họa nói:

- Tử Phòng huynh nói có lý, có khả năng này là kế nghi binh của quân Sở.

Dừng một chút, Trần Bình lại nói:

- Tuy nhiên, Chu Bột tướng quân cấp báo vừa đến, Đại vương có thể biết từ Sân ấp quá cảnh đến tột cùng là quân Sở chủ lực, hay chỉ là một chi nghi binh.

Tiếng nói vừa dứt, Tùy Hà lại cầm một quyển thư từ vội vàng đi vào đại sảnh.

- Đại vương, Chu Bột tướng quân cấp báo!

Tùy Hà hướng Lưu Bang nói.

Lưu Bang giơ tay tiếp nhận thư từ, sau khi vội vàng xem xong thì hơi biến sắc nói:

- Tử Phòng, Trần Bình, Chu Bột trên chiến báo nói, quân Sở dư nghiệt hướng Sân ấp mà chạy, xem ra từ Sân ấp quá cảnh hẳn là Hạng Trang và quân Sở chủ lực không thể nghi ngờ, Chu Bột còn nói, quân Sở dùng thuyền qua sông đều ném không để ý, thoạt nhìn Hạng Trang tiểu nhi đi rất vội vàng a!

- Thật không?

Trương Lương nhíu mày nói:

- Chẳng lẽ quân Sở thực không tính hồi Triệu địa?

- Không trở về Triệu địa?

Lưu Bang trầm giọng nói:

- Chẳng lẽ Hạng Trang tiểu nhi không tính đi Quan Trung?

- Quân Sở biết rõ tiến công chiếm đóng Quan Trung là vô vọng, khả năng là rút về Sở địa.

Trương Lương gật đầu, lại nói:

- Tuy nhiên, việc này còn có chút kỳ quái, từ binh pháp mà suy tính, quân Sở điều quân trở về Sở địa tất nhiên là tốt, nhưng theo chiến lược mà giảng, quân Sở một khi trở về Sở địa, như vậy cố gắng trước đây tất cả đều nước chảy về biển đông.

Trần Bình nhẹ nhàng vuốt cằm, hắn cũng có hoang mang đồng dạng, này dường như không quá phù hợp với phong cách làm việc của Hạng Trang đi?

Từ Thọ Xuân bắt đầu, Hạng Trang làm cho người ta cảm giác chính là kiên nghị đến ác nghiệt, thậm chí tàn nhẫn, hắn sẽ buông tha như vậy sao?

Trước đây bất kể là tập kích bất ngờ Lương địa, hay là bôn tập Tề địa, đều đã đem chiến lược quân Sở lộ rõ, quân Sở chính là muốn thông qua một loạt chiến đấu liên tục ở các chiến trường mà phá rơi đại thế Hán Vương chinh phục cả thiên hạ, tuy nhiên lần này, thái độ quân Sở thật khác thường, thoạt nhìn dường như thực chuẩn bị sát hồi Sở địa, trước khi phá rơi đại thế Hán Vương, quân Sở thực sẽ điều quân trở về Sở địa sao?

Lưu Bang nhíu mày, trầm giọng nói:

- Không nghĩ nhiều như vậy, chỉ cần từ Sân ấp đi ra chính là quân Sở chủ lực liền hảo!

Dừng một chút, Lưu Bang lại nghiến răng nghiến lợi nói:

- Như vậy, cho Hàn Tín phái mật thám, tăng mạnh điều tra, tái cho Chu Bột, Vương Hấp bọn họ khẩn trương qua sông truy kích, ta mặc kệ Hạng Trang tiểu nhi hắn muốn làm sao, lần này nhất định phải đem hắn cùng tàn quân đánh diệt ở Tề địa, nhất là Hạng Trang, ta muốn nghiền xương hắn thành tro!

##########

Hừng đông, quân Sở cũng không có đình chỉ hành quân, mà tiếp tục nam hạ.

Thời gian giữa trưa, quân Sở đã vào Đông A địa giới, sau khi vào Đông A huyện, các nơi cửa ải hiểm yếu bắt đầu xuất hiện kỵ binh thám báo của Tề quân, một đường nam hạ, ven đường ăn diện thành dân đói hoặc là tiều phu, …Tề quân mật thám không ngừng xuất hiện, hiển nhiên, Lưu Bang, Hàn Tín đều đã biết quân Sở trở về Tề địa.

Nửa đêm, quân Sở đã xâm nhập vào Đông A huyện gần trăm dặm.

Nguyên bản Úy Liễu nằm ở trên cáng bỗng nhiên ngồi dậy, nhìn về phía Hạng Trang đang giục ngựa mà đi nói:

- Thượng Tướng Quân, dừng ở nơi đây đi, không cần đi tới nữa!

Hạng Trang lập tức giơ lên tay phải, cất cao giọng nói:

- Đình chỉ đi tới!

- Thượng Tướng Quân có lệnh, toàn quân đình chỉ đi tới!

- Thượng Tướng Quân có lệnh, toàn quân đình chỉ đi tới!

- Thượng Tướng Quân có lệnh, toàn quân đình chỉ đi tới!

Mệnh lệnh của Hạng Trang nhanh chóng truyền đạt đi xuống, nguyên bản quân Sở đang dào dạt mà đi đều ngừng lại.

Không đến một lát công phu, Hoàn Sở, Quý Bố, Tiêu Khai, Ngu Tử Kỳ, Kinh Thiên, Cao Sơ và tướng tá đều tụ tập tới bên người Hạng Trang, ngoại trừ Ngu Tử Kỳ, Cao Sơ như thoáng chút suy nghĩ, còn lại chư tướng đều là đầu đầy mờ mịt, dựa theo quân Sở ban ngày nghỉ ngơi, đêm lại hành quân, hiện tại chính là thời điểm hành quân tốt nhất, sao lại dừng lại?

Ánh mắt Hạng Trang đảo qua khuôn mặt Hoàn Sở, Quý Bố, Tiêu Khai chư tướng, cuối cùng dừng ở trên người Ngu Tử Kỳ.

Ngu Tử Kỳ dường như là ý thức được cái gì, lập tức giục ngựa tiến lên, hướng Hạng Trang chắp tay vái chào, nghiêm nghị nói:

- Thượng Tướng Quân, có chuyện gì mời cứ việc nói, mặc kệ là lên núi đao, hay là biển lữa, mạt tướng tuyệt không hai lời!

Ngu Tử Kỳ đối với Hạng Trang có thể nói là tín nhiệm vô điều kiện, nếu không có Hạng Trang, quân Sở sao có thể kiên trì cho đến bây giờ?

Hạng Trang im lặng, một lúc lâu sau mới nói:

- Tử Kỳ tướng quân, ngươi phải sau xét cho thật kỹ.

- Mạt tướng không cần suy xét.

Ngu Tử Kỳ giọng điệu rất nhạt, cũng không nói mau lẹ, thần sắc nghiêm nghị biểu thị quyết tâm.

Nhưng, Hạng Trang mất đi Ngu Tử Kỳ, hắn rất đau lòng, Ngu Tử Kỳ lại nói:

- Thượng tướng mau ra lệnh, ta...

- Hảo.

Hạng Trang gật đầu thật mạnh, nghiêm nghị nói:

- Ngu Tử Kỳ nghe lệnh!

- Ba.

Chỉ nghe một tiếng thanh vang, Ngu Tử Kỳ đã từ trên lưng ngựa ôm quyền, cung nghinh quân lệnh.

- Dẫn bản bộ năm trăm tinh binh, đem nhiều đánh lửa, kéo khoảng cách đại quân, ngụy trang đại quân tiếp tục nam hạ, nhớ kỹ, từ nay về sau chỉ có thể ban đêm hành quân, ban ngày thì bí mật ẩn núp, hơn nữa phải tăng mạnh cảnh giới, tuyệt không có thể để thám báo Tề quân phát hiện chân tướng quá sớm! Tóm lại, ngươi duy trì càng lâu, đối với quân chủ lực ta càng có lợi, đi thôi!

- Vâng!

Ngu Tử Kỳ ầm ầm đồng ý, lập tức điểm khởi năm trăm tinh binh bước đi.

Hạng Trang lại nhìn quanh chư tướng, quát:

- Các quân tức khắc tắt đuốc, theo đường nhỏ hồi Sân ấp!

Mệnh lệnh Hạng Trang nhanh chóng được truyền đạt, bốn ngàn đại quân còn lại liền tắt đuốc, sau đó quay đầu bắc thượng, một lần nữa giết trở về Sân ấp.

##########

Sân ấp thành đông, Chu Bột đại quân theo đại lộ chậm rãi nam hạ.

Một lát trước, Chu Bột vừa mới nhận được phi báo của Huyện lệnh Đông A, biết được quân Sở đã chui vào Đông A huyện, hiện tại rất khả năng đã đến Tế Thủy.

Tính khoảng cách, đại quân Chu Bột đã bị quân Sở kéo xa gần hai trăm dặm.

Chu Quan Phu nói giọng căm hận:

- Phụ thân, Sở mọi rợ này cũng chạy thật nhanh đi!

Chu Bột thở dài, bất đắc dĩ nói:

- Quân Sở đều là tinh nhuệ a!

Dừng một chút, Chu Bột lại nhìn đội ngũ hành quân chung quanh, chỉ thấy đội ngũ quân Hán sớm bởi vì đường dài hành quân gấp mà trở nên thê thảm vô cùng, có chút buồn bực nói:

- Không giống quân ta, nói là tinh nhuệ, kỳ thật trong quân vẫn không ít người già yếu, nếu không như vậy, sẽ không bị quân Sở kéo xa như vậy, hắc.

Chu Bột, Chu Quan Phu phụ tử lại không biết, ở trong dự đoán bọn họ, quân Sở chủ lực hẳn là đã chạy ngoài hai trăm dặm, kỳ thật cách bọn họ không đến mười dặm, trong một mảnh rừng già, quân Sở hành quân cấp tốc, trước lúc hừng đông đã trở về Sân ấp, sau đó liền trốn vào trong phiến rừng già kia mà đi thăm dò.

Một đường bắc thượng, bởi vì đi đường nhỏ, hơn nữa lại hành quân gấp, kết quả không ít tướng sĩ mặt mũi bầm dập, vài cái thậm chí còn tê hết tay chân, tuy nhiên, đáng được ăn mừng chính là, một đường bắc thượng này không có bại lộ, bốn ngàn quân Sở gần như là thần không biết quỷ không hay về tới phụ cận Sân ấp.

Như vậy, tình hình đều nằm trong dự kiến của Hạng Trang, Úy Liễu.

Bởi vì Ngụy địa mấy năm liên tục chiến loạn, dân chúng đông quận phần lớn đã trốn chết, không có trốn chết cũng đều đi vào thành trì hoặc là bảo lý ở lại, người buôn bán nhỏ lại hoàn toàn tuyệt tích, hiện tại thôn xóm dã ngoại gần như toàn bộ không còn, ở hoang sơn dã lĩnh người ta càng thiếu, cho nên, quân Sở suốt đêm bắc thượng, căn bản là không có đụng tới một người đi đường.

Về phần Tề quân thám báo, còn có mật thám quân Hán, sớm đã theo"Đại quân" Ngu Tử Kỳ đi Đông A, dù sao, Ngu Tử Kỳ cùng "Quân Sở chủ lực" lúc này cũng đang ở Đông A huyện mà.

##########

Bộc Dương, Quận Thủ phủ.

Lưu Bang khẩn cấp đi vào đại sảnh phủ Quận Thủ.

Mắt thấy quân Sở đi vào tuyệt địa, Hạng Trang tiểu nhi cũng là sắp bị chém đầu, Lưu Bang bất giác hưng phấn lên, thậm chí không có tâm tư cùng Thích phu nhân, Bạc phu nhân thân thiết, muốn cả ngày lẫn đêm canh giữ ở đại sảnh, Trương Lương, Trần Bình đi theo mọi thời khắc đều chú ý động thái mới nhất của quân Sở, còn có tiến triển mới nhất của Tề quân cùng với Chu Bột các lộ.

Lúc này, Trương Lương chỉ vào bản đồ treo trên bình phong cùng Lưu Bang phân tích tình thế mới nhất.

- Đại vương, trước mắt xem ra, tiến vào Đông A huyện hẳn là Hạng Trang cùng quân Sở chủ lực không thể nghi ngờ.

- Chạng vạng ngày hôm qua, quân Sở chủ lực đã tiến vào Đông A huyện, tuy nhiên thời gian nửa đêm lại đột nhiên quay đầu hướng đông, cải biến phương hướng hành quân, sau đó đến thời gian hừng đông, tất cả thám báo, mật thám đều mất đi tin tức quân Sở, phỏng chừng, quân Sở tàn quân là ở trong một thung lũng bí ẩn nào đó trốn đi.

- Quân Sở thay đổi đường lối hành quân, lại giấu đầu hở đuôi, thần phán đoán quân Sở rất khả năng muốn đi Lỗ huyện của Tiết quận, hẳn là Hạng Trang cùng mấy ngàn tàn quân muốn chiếm cứ Lỗ huyện.

Lưu Bang liền nói ngay:

- Kia là lúc liên quân thu thập Hạng Trang.

Trương Lương gật đầu, lại nói:

- Chu Bột, Mai Quyên hai lộ tinh binh hiện tại đã qua Sân Ấp, Ly Thương, Phó Khoan, Hạ Hầu Anh ba đường tinh binh cũng đã vượt qua sông, dọc theo đông, tây hai hướng triển khai bao vây, một khi quân Sở đột nhiên quay đầu hoặc chạy trốn, sẽ lọt vào tròng của lục lộ tinh binh đón đầu chặn giết.

Triệu địa lục lộ tinh binh, chỉ có hai vạn tinh binh của Vương Hấp lưu lại Bình Quan và Tĩnh Hình Quan.Còn lại tất cả đều qua Tề địa.

Lưu Bang sờ râu cá trê, trầm giọng nói:

- Phải mau chóng tìm được hành tung quân Sở!

- Đại vương yên tâm.

Trương Lương khẽ mỉm cười, lại nói:

- Thần đã phái ra môn khách đắc lực, chính là người lần trước ở Đại Biệt Sơn phát hiện hành tung quân Sở, tính thời gian, hắn hiện tại hẳn là đã đến Đông A huyện, thần phỏng chừng, không bao lâu, Đông A huyện sẽ có phi báo truyền trở lại.

- Hảo!

Lưu Bang lúc này vỗ đùi, hưng phấn nói:

- Lúc này đây, ta thật muốn nhìn, Hạng Trang tiểu nhi còn có thể chạy được nữa hay không? Có năng lực chạy trốn đi đâu? Hừ!

Chương 92: Kim thiền thoát xác (Hạ)

Trước không nói đại quân Chu Bột đang qua sông, lại nói Lưu Bang.

Từ Sân ấp đến Bộc Dương hơn hai trăm dặm, bởi vậy gần qua hai ngày, phi báo quân Sở qua Sân ấp hướng nam cấp tiến đã đến trên bàn Lưu Bang.

Hơn nữa, khi phong thư cấp báo thứ nhất đưa đến không bao lâu, phong thư cấp báo thứ hai cũng đã đưa tới, quân Sở chỉ qua đường.

Xem hoàn toàn hai phong cấp báo, Lưu Bang hỏi Trương Lương, Trần Bình:

- Tử Phòng, Trần Bình, việc này các ngươi thấy thế nào?

Trương Lương trầm ngâm một lát, như thoáng chút suy nghĩ nói:

- Theo quân coi giữ Sân ấp trình báo mà xét, từ nơi đó quá cảnh hẳn là quân Sở không thể nghi ngờ, tuy nhiên có phải là Hạng Trang cùng quân Sở chủ lực hay không còn khó mà nói.

Dừng một chút, Trương Lương lại nói:

- Dù sao cũng là đêm tối, quân Sở chỉ cần năm trăm người, cầm nhiều đuốc lại kéo khoảng cách đại quân, có thể tạo thành thanh thế của năm nghìn quân.

Trần Bình cũng phụ họa nói:

- Tử Phòng huynh nói có lý, có khả năng này là kế nghi binh của quân Sở.

Dừng một chút, Trần Bình lại nói:

- Tuy nhiên, Chu Bột tướng quân cấp báo vừa đến, Đại vương có thể biết từ Sân ấp quá cảnh đến tột cùng là quân Sở chủ lực, hay chỉ là một chi nghi binh.

Tiếng nói vừa dứt, Tùy Hà lại cầm một quyển thư từ vội vàng đi vào đại sảnh.

- Đại vương, Chu Bột tướng quân cấp báo!

Tùy Hà hướng Lưu Bang nói.

Lưu Bang giơ tay tiếp nhận thư từ, sau khi vội vàng xem xong thì hơi biến sắc nói:

- Tử Phòng, Trần Bình, Chu Bột trên chiến báo nói, quân Sở dư nghiệt hướng Sân ấp mà chạy, xem ra từ Sân ấp quá cảnh hẳn là Hạng Trang và quân Sở chủ lực không thể nghi ngờ, Chu Bột còn nói, quân Sở dùng thuyền qua sông đều ném không để ý, thoạt nhìn Hạng Trang tiểu nhi đi rất vội vàng a!

- Thật không?

Trương Lương nhíu mày nói:

- Chẳng lẽ quân Sở thực không tính hồi Triệu địa?

- Không trở về Triệu địa?

Lưu Bang trầm giọng nói:

- Chẳng lẽ Hạng Trang tiểu nhi không tính đi Quan Trung?

- Quân Sở biết rõ tiến công chiếm đóng Quan Trung là vô vọng, khả năng là rút về Sở địa.

Trương Lương gật đầu, lại nói:

- Tuy nhiên, việc này còn có chút kỳ quái, từ binh pháp mà suy tính, quân Sở điều quân trở về Sở địa tất nhiên là tốt, nhưng theo chiến lược mà giảng, quân Sở một khi trở về Sở địa, như vậy cố gắng trước đây tất cả đều nước chảy về biển đông.

Trần Bình nhẹ nhàng vuốt cằm, hắn cũng có hoang mang đồng dạng, này dường như không quá phù hợp với phong cách làm việc của Hạng Trang đi?

Từ Thọ Xuân bắt đầu, Hạng Trang làm cho người ta cảm giác chính là kiên nghị đến ác nghiệt, thậm chí tàn nhẫn, hắn sẽ buông tha như vậy sao?

Trước đây bất kể là tập kích bất ngờ Lương địa, hay là bôn tập Tề địa, đều đã đem chiến lược quân Sở lộ rõ, quân Sở chính là muốn thông qua một loạt chiến đấu liên tục ở các chiến trường mà phá rơi đại thế Hán Vương chinh phục cả thiên hạ, tuy nhiên lần này, thái độ quân Sở thật khác thường, thoạt nhìn dường như thực chuẩn bị sát hồi Sở địa, trước khi phá rơi đại thế Hán Vương, quân Sở thực sẽ điều quân trở về Sở địa sao?

Lưu Bang nhíu mày, trầm giọng nói:

- Không nghĩ nhiều như vậy, chỉ cần từ Sân ấp đi ra chính là quân Sở chủ lực liền hảo!

Dừng một chút, Lưu Bang lại nghiến răng nghiến lợi nói:

- Như vậy, cho Hàn Tín phái mật thám, tăng mạnh điều tra, tái cho Chu Bột, Vương Hấp bọn họ khẩn trương qua sông truy kích, ta mặc kệ Hạng Trang tiểu nhi hắn muốn làm sao, lần này nhất định phải đem hắn cùng tàn quân đánh diệt ở Tề địa, nhất là Hạng Trang, ta muốn nghiền xương hắn thành tro!

##########

Hừng đông, quân Sở cũng không có đình chỉ hành quân, mà tiếp tục nam hạ.

Thời gian giữa trưa, quân Sở đã vào Đông A địa giới, sau khi vào Đông A huyện, các nơi cửa ải hiểm yếu bắt đầu xuất hiện kỵ binh thám báo của Tề quân, một đường nam hạ, ven đường ăn diện thành dân đói hoặc là tiều phu, …Tề quân mật thám không ngừng xuất hiện, hiển nhiên, Lưu Bang, Hàn Tín đều đã biết quân Sở trở về Tề địa.

Nửa đêm, quân Sở đã xâm nhập vào Đông A huyện gần trăm dặm.

Nguyên bản Úy Liễu nằm ở trên cáng bỗng nhiên ngồi dậy, nhìn về phía Hạng Trang đang giục ngựa mà đi nói:

- Thượng Tướng Quân, dừng ở nơi đây đi, không cần đi tới nữa!

Hạng Trang lập tức giơ lên tay phải, cất cao giọng nói:

- Đình chỉ đi tới!

- Thượng Tướng Quân có lệnh, toàn quân đình chỉ đi tới!

- Thượng Tướng Quân có lệnh, toàn quân đình chỉ đi tới!

- Thượng Tướng Quân có lệnh, toàn quân đình chỉ đi tới!

Mệnh lệnh của Hạng Trang nhanh chóng truyền đạt đi xuống, nguyên bản quân Sở đang dào dạt mà đi đều ngừng lại.

Không đến một lát công phu, Hoàn Sở, Quý Bố, Tiêu Khai, Ngu Tử Kỳ, Kinh Thiên, Cao Sơ và tướng tá đều tụ tập tới bên người Hạng Trang, ngoại trừ Ngu Tử Kỳ, Cao Sơ như thoáng chút suy nghĩ, còn lại chư tướng đều là đầu đầy mờ mịt, dựa theo quân Sở ban ngày nghỉ ngơi, đêm lại hành quân, hiện tại chính là thời điểm hành quân tốt nhất, sao lại dừng lại?

Ánh mắt Hạng Trang đảo qua khuôn mặt Hoàn Sở, Quý Bố, Tiêu Khai chư tướng, cuối cùng dừng ở trên người Ngu Tử Kỳ.

Ngu Tử Kỳ dường như là ý thức được cái gì, lập tức giục ngựa tiến lên, hướng Hạng Trang chắp tay vái chào, nghiêm nghị nói:

- Thượng Tướng Quân, có chuyện gì mời cứ việc nói, mặc kệ là lên núi đao, hay là biển lữa, mạt tướng tuyệt không hai lời!

Ngu Tử Kỳ đối với Hạng Trang có thể nói là tín nhiệm vô điều kiện, nếu không có Hạng Trang, quân Sở sao có thể kiên trì cho đến bây giờ?

Hạng Trang im lặng, một lúc lâu sau mới nói:

- Tử Kỳ tướng quân, ngươi phải sau xét cho thật kỹ.

- Mạt tướng không cần suy xét.

Ngu Tử Kỳ giọng điệu rất nhạt, cũng không nói mau lẹ, thần sắc nghiêm nghị biểu thị quyết tâm.

Nhưng, Hạng Trang mất đi Ngu Tử Kỳ, hắn rất đau lòng, Ngu Tử Kỳ lại nói:

- Thượng tướng mau ra lệnh, ta...

- Hảo.

Hạng Trang gật đầu thật mạnh, nghiêm nghị nói:

- Ngu Tử Kỳ nghe lệnh!

- Ba.

Chỉ nghe một tiếng thanh vang, Ngu Tử Kỳ đã từ trên lưng ngựa ôm quyền, cung nghinh quân lệnh.

- Dẫn bản bộ năm trăm tinh binh, đem nhiều đánh lửa, kéo khoảng cách đại quân, ngụy trang đại quân tiếp tục nam hạ, nhớ kỹ, từ nay về sau chỉ có thể ban đêm hành quân, ban ngày thì bí mật ẩn núp, hơn nữa phải tăng mạnh cảnh giới, tuyệt không có thể để thám báo Tề quân phát hiện chân tướng quá sớm! Tóm lại, ngươi duy trì càng lâu, đối với quân chủ lực ta càng có lợi, đi thôi!

- Vâng!

Ngu Tử Kỳ ầm ầm đồng ý, lập tức điểm khởi năm trăm tinh binh bước đi.

Hạng Trang lại nhìn quanh chư tướng, quát:

- Các quân tức khắc tắt đuốc, theo đường nhỏ hồi Sân ấp!

Mệnh lệnh Hạng Trang nhanh chóng được truyền đạt, bốn ngàn đại quân còn lại liền tắt đuốc, sau đó quay đầu bắc thượng, một lần nữa giết trở về Sân ấp.

##########

Sân ấp thành đông, Chu Bột đại quân theo đại lộ chậm rãi nam hạ.

Một lát trước, Chu Bột vừa mới nhận được phi báo của Huyện lệnh Đông A, biết được quân Sở đã chui vào Đông A huyện, hiện tại rất khả năng đã đến Tế Thủy.

Tính khoảng cách, đại quân Chu Bột đã bị quân Sở kéo xa gần hai trăm dặm.

Chu Quan Phu nói giọng căm hận:

- Phụ thân, Sở mọi rợ này cũng chạy thật nhanh đi!

Chu Bột thở dài, bất đắc dĩ nói:

- Quân Sở đều là tinh nhuệ a!

Dừng một chút, Chu Bột lại nhìn đội ngũ hành quân chung quanh, chỉ thấy đội ngũ quân Hán sớm bởi vì đường dài hành quân gấp mà trở nên thê thảm vô cùng, có chút buồn bực nói:

- Không giống quân ta, nói là tinh nhuệ, kỳ thật trong quân vẫn không ít người già yếu, nếu không như vậy, sẽ không bị quân Sở kéo xa như vậy, hắc.

Chu Bột, Chu Quan Phu phụ tử lại không biết, ở trong dự đoán bọn họ, quân Sở chủ lực hẳn là đã chạy ngoài hai trăm dặm, kỳ thật cách bọn họ không đến mười dặm, trong một mảnh rừng già, quân Sở hành quân cấp tốc, trước lúc hừng đông đã trở về Sân ấp, sau đó liền trốn vào trong phiến rừng già kia mà đi thăm dò.

Một đường bắc thượng, bởi vì đi đường nhỏ, hơn nữa lại hành quân gấp, kết quả không ít tướng sĩ mặt mũi bầm dập, vài cái thậm chí còn tê hết tay chân, tuy nhiên, đáng được ăn mừng chính là, một đường bắc thượng này không có bại lộ, bốn ngàn quân Sở gần như là thần không biết quỷ không hay về tới phụ cận Sân ấp.

Như vậy, tình hình đều nằm trong dự kiến của Hạng Trang, Úy Liễu.

Bởi vì Ngụy địa mấy năm liên tục chiến loạn, dân chúng đông quận phần lớn đã trốn chết, không có trốn chết cũng đều đi vào thành trì hoặc là bảo lý ở lại, người buôn bán nhỏ lại hoàn toàn tuyệt tích, hiện tại thôn xóm dã ngoại gần như toàn bộ không còn, ở hoang sơn dã lĩnh người ta càng thiếu, cho nên, quân Sở suốt đêm bắc thượng, căn bản là không có đụng tới một người đi đường.

Về phần Tề quân thám báo, còn có mật thám quân Hán, sớm đã theo"Đại quân" Ngu Tử Kỳ đi Đông A, dù sao, Ngu Tử Kỳ cùng "Quân Sở chủ lực" lúc này cũng đang ở Đông A huyện mà.

##########

Bộc Dương, Quận Thủ phủ.

Lưu Bang khẩn cấp đi vào đại sảnh phủ Quận Thủ.

Mắt thấy quân Sở đi vào tuyệt địa, Hạng Trang tiểu nhi cũng là sắp bị chém đầu, Lưu Bang bất giác hưng phấn lên, thậm chí không có tâm tư cùng Thích phu nhân, Bạc phu nhân thân thiết, muốn cả ngày lẫn đêm canh giữ ở đại sảnh, Trương Lương, Trần Bình đi theo mọi thời khắc đều chú ý động thái mới nhất của quân Sở, còn có tiến triển mới nhất của Tề quân cùng với Chu Bột các lộ.

Lúc này, Trương Lương chỉ vào bản đồ treo trên bình phong cùng Lưu Bang phân tích tình thế mới nhất.

- Đại vương, trước mắt xem ra, tiến vào Đông A huyện hẳn là Hạng Trang cùng quân Sở chủ lực không thể nghi ngờ.

- Chạng vạng ngày hôm qua, quân Sở chủ lực đã tiến vào Đông A huyện, tuy nhiên thời gian nửa đêm lại đột nhiên quay đầu hướng đông, cải biến phương hướng hành quân, sau đó đến thời gian hừng đông, tất cả thám báo, mật thám đều mất đi tin tức quân Sở, phỏng chừng, quân Sở tàn quân là ở trong một thung lũng bí ẩn nào đó trốn đi.

- Quân Sở thay đổi đường lối hành quân, lại giấu đầu hở đuôi, thần phán đoán quân Sở rất khả năng muốn đi Lỗ huyện của Tiết quận, hẳn là Hạng Trang cùng mấy ngàn tàn quân muốn chiếm cứ Lỗ huyện.

Lưu Bang liền nói ngay:

- Kia là lúc liên quân thu thập Hạng Trang.

Trương Lương gật đầu, lại nói:

- Chu Bột, Mai Quyên hai lộ tinh binh hiện tại đã qua Sân Ấp, Ly Thương, Phó Khoan, Hạ Hầu Anh ba đường tinh binh cũng đã vượt qua sông, dọc theo đông, tây hai hướng triển khai bao vây, một khi quân Sở đột nhiên quay đầu hoặc chạy trốn, sẽ lọt vào tròng của lục lộ tinh binh đón đầu chặn giết.

Triệu địa lục lộ tinh binh, chỉ có hai vạn tinh binh của Vương Hấp lưu lại Bình Quan và Tĩnh Hình Quan.Còn lại tất cả đều qua Tề địa.

Lưu Bang sờ râu cá trê, trầm giọng nói:

- Phải mau chóng tìm được hành tung quân Sở!

- Đại vương yên tâm.

Trương Lương khẽ mỉm cười, lại nói:

- Thần đã phái ra môn khách đắc lực, chính là người lần trước ở Đại Biệt Sơn phát hiện hành tung quân Sở, tính thời gian, hắn hiện tại hẳn là đã đến Đông A huyện, thần phỏng chừng, không bao lâu, Đông A huyện sẽ có phi báo truyền trở lại.

- Hảo!

Lưu Bang lúc này vỗ đùi, hưng phấn nói:

- Lúc này đây, ta thật muốn nhìn, Hạng Trang tiểu nhi còn có thể chạy được nữa hay không? Có năng lực chạy trốn đi đâu? Hừ!

Chương 93: Lần thứ ba qua sông

Giờ sửu sau nửa đêm, mặt nước Hoàng Hà gió êm sóng lặng.

-Xôn xao

- Xôn xao

- Xôn xao

Trong tiếng lắc mái chèo, hơn một trăm năm mươi thuyền lớn nhỏ hướng về bắc ngạn chậm rãi xuất phát. Phiá trước, trên một chiếc thuyền lớn, Hạng Trang khoá đao đứng trang nghiêm, phía sau là Úy Liễu, Vũ Thiệp cùng với Hoàn Sở chư tướng.

Trong hai ngày, quân Sở ba lần vượt sông.

Tuy rằng không thể so với vĩ nhân từng bốn lần sang sông Xích Thủy, nhưng cũng kém không nhiều lắm.

Đại tướng Hoàn Sở trong hai ngày qua như lọt vào trong sương mù, lập tức hỏi:

- Thượng Tướng Quân, mạt tướng thật sự là bị hồ đồ rồi, chúng ta hai ngày trước thật vất vả mới vượt qua sông, như thế nào hôm nay lại qua sông hồi Triệu địa? Sớm biết như vậy, lúc trước trực tiếp tránh ở trong rừng già Hà Tây không phải tốt hơn sao? Còn có thể chạy ít đi hơn ba trăm dặm đường.

Hạng Trang và Úy Liễu nhìn nhau cười, cũng không để ý đến Hoàn Sở, cùng anh chàng lỗ mãng này nói chuyện cũng không tốt lắm.

Vũ Thiệp lại kiên nhẫn giải thích nói:

- Hoàn Sở tướng quân, quân ta nếu không tới tới lui lui như vậy mà chạy, làm sao có thể đem Triệu địa mấy lộ quân Hán cho qua sông hết chứ?

- Này có điều không đúng?

Hoàn Sở đối với Vũ Thiệp chẳng cần khách khí, lập tức ồm ồm phản bác nói:

- Hôm nay đem quân Hán điều đi đông ngạn, ngày mai bọn họ tìm không thấy chúng ta, chẳng lẽ sẽ không tái truy qua tây ngạn ư? Đến lúc đó, chúng ta không phải sẽ tiếp tục tây tiến?

Vũ Thiệp không tức giận không được, thầm nghĩ cùng anh chàng lỗ mãng Hoàn Sở này nói chuyện thật sự là đàn gãy tai trâu.

- Hoàn Sở, không được vô lễ với Vũ Thiệp tiên sinh.

Hạng Trang khiển trách Hoàn Sở, lại hướng Vũ Thiệp nói:

- Tiên sinh, hiện tại ngươi hẳn là biết ngày đó vì sao phải chờ tới lúc Chu Bột, Mai Quyên đuổi tới mới qua sông chứ?

Vũ Thiệp gật đầu, thán phục nói:

- Thượng Tướng Quân mưu tính sâu xa, tại hạ bái phục.

Hoàn Sở gãi gãi đầu, lại kiềm chế không được hỏi Vũ Thiệp:

- Vũ tiên sinh, vì sao ngày đó phải chờ Chu Bột, Mai Quyên đuổi tới mới qua sông?

Vũ Thiệp nói:

- Bởi vì đợi cho Chu Bột, Mai Quyên đuổi tới mới qua sông, để cho bọn họ nhìn thấy, chúng ta qua sông chỉ dùng tổng cộng hơn trăm thuyền, cho nên quân Hán thám báo ở đông ngạn tìm được hơn trăm thuyền giấu ở bên ngoài cánh rừng, bọn họ sẽ không tiếp tục hướng ở chỗ sâu trong cánh rừng tìm tòi, như vậy, thuyền giấu ở chỗ sâu trong rừng liền được bảo vệ.

- Ồ, hóa ra là như vậy.

Hoàn Sở làm bừng tỉnh đại ngộ, kỳ thật căn bản là cái gì cũng đều không hiểu.

Nộ Phong Giáo Úy Cao Sở lại nói:

- Tiên sinh, Thượng Tướng Quân phải chờ tới khi Chu Bột, Mai Quyên đuổi tới mới qua sông, dụng ý hẳn là không chỉ như thế đi?

- Đương nhiên.

Vũ Thiệp vui vẻ gật đầu nói:

- Vừa rồi theo như lời đó chỉ là điều thứ nhất, còn có điều thứ hai.

Nói tới đây, Vũ Thiệp cố ý dừng một chút, để ánh mắt Hoàn Sở, Quý Bố, Tiêu Khai, Kinh Thiên chư tướng đều nhìn tới hắn, mới nói tiếp:

- Dụng ý thứ hai của Thượng Tướng Quân đó là, quân Hán đuổi theo Tử Kỳ tướng quân đều không phải là chủ lực quân ta, cũng tuyệt không nghĩ đến chúng ta kỳ thật sớm lại vào Triệu địa!

Hạng Trang, Úy Liễu lại nhìn nhau cười, lời này của Vũ Thiệp mới xem như đánh trúng chỗ yếu hại.

Bởi vì, quân Hán sau khi qua sông, đã đem tất cả thuyền bè thiêu hủy, bao gồm cả thuyền mà quân Hán sưu tập, còn có thuyền quân Sở giấu ở cánh rừng ngoại duyên, đó chính là hơn một ngàn thuyền đánh cá lớn nhỏ, đã toàn bộ bị đốt thành tro. Hiện tại, nội vi mấy trăm dặm hai bên bờ sông, có thể tìm được đò sợ là đã có thể đếm được trên đầu ngón tay.

Hành động của Quân Hán hiển nhiên là vì ngăn chặn quân Sở lại chui vào Triệu địa!

Cho nên, Ngu Tử Kỳ cùng năm trăm nghi binh bị quân Hán đuổi theo, cũng tuyệt không có người có thể đoán được, quân Sở không ngờ lần thứ ba vượt qua sông, lần thứ hai sát vào Triệu địa! Trương Lương cũng không cách nào đoán được, Trương Lương tuy rằng túc tí đa mưu, nhưng tính toán của hắn chung quy cũng là nhờ tin tức tình báo mà thôi.

Thời điểm kia, quân Hán, quân Tề hơn phân nửa sẽ ở Tiết quận, Đông quận, Tế Thủy quận, trong rừng sâu núi thẳm tìm kiếm bóng dáng quân Sở, mà quân Sở, thì sớm đã tập kích bất ngờ Bình Quan, tiến công chiếm đóng Quan Trung!

Đương nhiên, này không phải là công lao của Hạng Trang, mà là kế kim thiền thoát xác của Úy Liễu dâng lên.

Lần này qua sông tây tiến, quân Sở dù không lo quân Hán chặn đường, tuy nhiên phong hoả đài trải rộng Triệu địa là cái phiền toái lớn nhất, từ Cức Bồ đến Nghiệp huyện tiếp đến Bình Quan, nhất định phải đi qua Triệu quốc, nếu nghênh ngang mà đi qua, tuyệt đối là không có khả năng, biện pháp duy nhất chỉ sợ cũng là giả mạo dân đói.

Lại nói tiếp, hiện tại dân đói chạy nạn từ Ngụy địa tiến vào Triệu địa thật đúng là không ít.

Hơn bốn ngàn quân Sở tụ cùng một chỗ giả mạo dân đói là rất khoa trương, nhưng chia làm hơn mười mấy nhóm tất nhiên không ai hoài nghi.

Đương nhiên, vì để nhìn càng giống dân đói, trước khi tiến vào Triệu địa còn phải thu nạp một bộ phận lão ấu phụ nữ và trẻ em.

Về phần hơn ba trăm thất Bắc Điêu bảo mã còn có cả năm quân lương và hơn bốn trăm la ngựa, cũng chỉ có thể mượn Hồ Thương Tề Mãi mang xuyên qua Triệu địa, cùng lắm thì trên đường bị Triệu quân giữ lại một ít ngựa là được, chỉ cần đại bộ phận ngựa có thể thông qua Triệu địa, điểm tổn thất nho nhỏ ấy Hạng Trang căn bản không cần quan tâm.

Nếu như vậy vẫn không được, vậy không có biện pháp khác, chỉ có thể hành quân cấp tốc tấn công bất ngờ Bình Quan!

Chỉ là một khi như vậy, quân coi giữ Bình Quan nhất định sẽ biết tin tức, muốn đánh lén là không có khả năng.

Đáng được ăn mừng chính là, nguyên bản Chu Bột ở Triệu địa truy kích và tiêu diệt quân Sở, Mai Quyên và các lộ quân Hán hiện tại đều đã bị quân Sở điều tới đông ngạn, Lưu Bang còn muốn điều đại quân tiến vào Triệu địa chặn quân Sở, thời gian tuyệt đối không còn kịp, bởi vì đò gần như đã bị đốt hết, làm cầu nổi thì ít nhất cũng mất mười ngày, nửa tháng!

##########

Bàng Ngọc nghiêm mặt, khiêng một khối đá ít nhất năm trăm cân (hán cân) hướng thành lâu mà đi.

Hơn nửa tháng trước, Huỳnh Dương bị Lã Trạch, Bành Việt liên quân công hãm, Trần Hi thuộc cấp Mạn Khâu Thần chết trận, đại Ngụy thế tộc Tấn Bá cũng chết bên trong loạn quân, Bàng Ngọc, Tấn Tương lại mang theo hơn hai trăm tàn binh mở đường máu trốn thoát, ước chừng mười ngày trước, Bàng Ngọc trong lúc vô ý chặn giết một con phi ngựa quân Hán, biết được Hạng Trang đang ở Triệu địa, liền cùng Tấn Tương mang theo tàn quân qua sông tiến đến tìm nơi nương tựa.

Chưa từng nghĩ Bàng Ngọc cùng Tấn Tương mang theo hơn hai trăm tàn binh giả trang thành dân đói đuổi tới An Dương huyện, quân Sở sớm đã lại qua sông sát hồi Tề địa, Bàng Ngọc liền chuẩn bị mang theo tàn binh tiếp tục hướng đông đuổi theo Hạng Trang, lúc này, Bàng Ngọc, Tấn Tương cùng hơn hai trăm tàn binh lại bị Triệu quân vây quanh.

Lúc đầu, Bàng Ngọc còn có chút hoảng hốt, nghĩ rằng Triệu quân nhìn ra thân phận bọn họ, nhưng rất nhanh, hắn liền phát hiện, Triệu quân kỳ thật cũng không có phát hiện cái gì, bởi vì cùng bọn chúng đồng thời còn có hơn năm nghìn dân đói, nhóm dân đói bị chia làm mấy nhóm, nhóm thứ nhất bị đẩy tới đầu thành khuân vác đất đá, nhóm thì đào chiến hào, còn có nhóm thì phái đi khai thác đá. Truyện được copy tại

Bàng Ngọc bởi vì dáng người cao lớn, cao to lực lưỡng, chuyên môn phụ trách khuân vác tảng đá lớn hướng đầu thành.

Đến hiện tại, Bàng Ngọc đã ăn xong năm ngày cưỡng bức lao động, ít nhất hướng đầu thành đem năm ngàn cân đá lớn, dù Bàng Ngọc thân thể cường tráng, cũng là ăn không tiêu, vừa rồi hắn vụng trộm tính toán, cùng Tấn Tương mang theo hơn hai trăm tàn binh thừa dịp đêm xuống đánh bất ngờ, tái kích động dân đói thừa cơ khởi sự, rất khả năng sẽ cướp được An Dương huyện.

Tuy nhiên việc này không nên gấp, trước còn phải cùng Tấn Tương bàn bạc cái đã.

Tấn Tương tuy chỉ có mười sáu tuổi, nhưng hơn hai trăm tàn binh phần lớn đều là môn khách họ Tấn, nếu không có Tấn Tương gật đầu cho phép, Bàng Ngọc không có khả năng điều động hơn trăm tàn binh kia.

Bàng Ngọc đang nghĩ, tới buổi tối nên nói như thế nào thuyết phục Tấn Tương, không ngờ dưới chân trợt té lăn quay trên đường cái.

Nguyên bản trên vai Bàng Ngọc khiêng chừng hơn năm trăm cân đá lập tức rơi trên đất, sau đó theo đường dốc nhanh như chớp lăn xuống dưới, vừa lúc có một lão nhân lưng mang giỏ đá vụn đang đi lên, mắt thấy sẽ bị tảng đá lớn đè trúng, chỉ thấy có một bàn tay vươn ra, ngay lập tức tản đá liền được chận lại..

Bàng Ngọc đứng dậy nhìn lên, phát hiện người cứu lão nhân một mạng cũng là một người đàn ông to lớn.

Người đàn ông kia thân cao tám thước, bộ dạng cao to lực lưỡng, trên lưng cũng mang một tảng đá chừng bốn năm trăm cân, cũng là dân đói bị Triệu quân chộp tới cưỡng bức lao động.

Bàng Ngọc đang đánh giá, trên lưng bỗng nhiên đau nhói vì bị roi da quất.

Lập tức một tiếng mắng từ phía sau vang lên:

- Đừng con mẹ nó nhàn hạ, khẩn trương làm việc!

Bàng Ngọc suýt nữa tại chỗ phát tác, phải kiềm chế lắm mới khắc chế lửa giận trong lòng, sau đó một lần nữa đem tảng đá lớn khiêng lên, một bên lại hạ giọng hướng người đàn ông kia nói:

- Huynh đệ, cảm tạ.

Không biết có phải hay không ảo giác, Bàng Ngọc cảm thấy người đàn ông này không giống người thường.

- Không có gì.

Người đàn ông kia thản nhiên ứng một câu, sau đó đi tiếp.

Người đàn ông này đích xác không phải người thường, hắn không phải ai khác, chính là quân Sở mãnh tướng Kinh Thiên!

Hạng Trang quyết định giả trang dân đói quá quan, mặc dù đem hơn bốn ngàn người chia làm mười tổ, Hạng Trang, Úy Liễu, Vũ Thiệp, Công Tôn Toại dẫn hơn bốn mươi thám báo kỵ binh giả trang người Hồ, cùng Tề Mãi vuột qua Triệu địa, các quân còn lại thì chia làm chín tổ, mỗi tổ hơn bốn trăm người, giả trang dân đói phân công nhau đi tới khe sâu ngoài Bình Quan tập kết.

Quân Sở nguyên bản còn chuẩn bị bắt cóc lão ấu phụ nữ và trẻ em, bởi vì tất cả đều là đàn ông tinh tráng, như thế nào cũng không giống dân đói.

Kết quả căn bản lại không cần, bởi vì một đường tây tiến, trên đường gặp được dân đói thật sự là nhiều lắm, quân Sở tùy tiện xuất ra chút lương khô, hơn vạn dân đói toàn bộ liền đi theo bọn họ đến đây, mỗi lộ quân Sở hơn bốn trăm người đàn ông, bị hơn vạn dân đói bao vây, tất nhiên không thể chói mắt, gần như không ai nghi ngờ.

Đương nhiên, trọng giáp, trường cung, đại thuẫn, tiêu thương và vũ khí là tuyệt đối không thể mang theo.

Trên thực tế, vì tận khả năng bí mật, mỗi một quân Sở tướng sĩ đều chỉ mang theo trường kiếm và hoàn đao, áo giáp, chiến bào đều đổi thành xiêm y rách nát, còn lại tất cả trang bị không cần thiết đều chôn dấu ở trong rừng rậm phụ cận Cức Bồ, Hạng Trang có thể nói là được ăn cả ngã về không, nếu đánh lén Bình Quan không thành, hậu quả không thể nào tính được.

Kinh Thiên là một trong các lộ quân Sở, hơn bốn trăm Hãm trận doanh võ tốt, mang theo hơn năm nghìn lão ấu phụ nữ và trẻ em, một đường uốn lượn tây tiến, buổi sáng hôm nay vừa mới đến An Dương huyện, kết quả ở ngoài thành liền gặp một đội Triệu quân, không phân trần liền đem bọn họ chộp tới cưỡng bức lao động, hơn năm nghìn phụ nữ và trẻ em lại bị dàn xếp ở trại dân đói ngoài thành.

Chương 94: Phát hiện không ngờ

Bộc Dương, Quận Thủ phủ.

Trương Lương vội vàng đi vào nội viện, hướng Lưu Bang đang ngâm chân bẩm báo:

- Đại vương, đã xảy ra chuyện!

Lưu Bang lúc này cho lui tiểu tỳ xinh đẹp, sau đó mới hỏi Trương Lương:

- Tử Phòng, gấp như vậy, xảy ra đại sự gì?

Trương Lương hít vào một hơi, nói:

- Môn khách thần phái đi giám thị hành tung quân Sở đã có tin tức, hắn truyền phi báo nói, hai ngày trước ở quân Sở ở cảnh nội Đông A huyện mất đi bóng dáng đã tìm được, bọn họ tránh ở trong một thung lũng, tuy nhiên, chi quân Sở tàn quân này chỉ có không đến năm trăm người, căn bản không phải là Hạng Trang cùng quân Sở tàn quân chủ lực!

Trên đời này cho tới bây giờ vốn không có bí mật có thể vĩnh viễn không tiết lộ, cứ việc cho Ngu Tử Kỳ đã phi thường cẩn thận, cũng nghiêm khắc chấp hành mệnh lệnh Hạng Trang, sau khi chia tay hành quân, ban ngày nhất định tìm nơi bí ẩn trốn đi, cho dù làm rất cẩn thận, cuối cùng vẫn là bị môn khách Trương Lương phái ra phát hiện. Bạn đang đọc chuyện tại

- A?

Lưu Bang bỗng nhiên đứng dậy, khó có thể tin nói:

- Tại sao có thể như vậy?

Trương Lương vẻ mặt xấu hổ nói:

- Đại vương thứ tội, thần nhất thời sơ suất, trúng kế kim thiền thoát xác của Úy Liễu.

- Trước không nói chuyện này.

Lưu Bang đương nhiên biết hiện tại không phải thời điểm truy cứu trách nhiệm, lúc này khoát tay chặn lại nói:

- Vấn đề là Hạng Trang tiểu nhi cùng quân Sở chủ lực lại đi nơi nào?

Dừng một chút, Lưu Bang lại nói:

- Hạng Trang tiểu nhi không ở Đông A, hắn có thể hay không đã lướt qua Tế Thủy, chui vào Lỗ huyện cùng Hạng Quan hội hợp?

Quân thần hai người đang nói chuyện, Trần Bình cũng nghe được tin tức chạy đến.

Nghe Trương Lương nói xong tình huống, Trần Bình cũng đồng dạng giật mình kinh hãi.

Trương Lương trầm ngâm một lát, lại hướng Lưu Bang nói:

- Đại vương, thần lại lo lắng, Hạng Trang cùng quân Sở tàn quân rất khả năng đã lại qua sông, lẻn vào Triệu địa!

- Điều đó không có khả năng!

Lưu Bang quả quyết nói:

- Hiện tại ngoại trừ Bạch Mã Tân và Nam Bì, hai bờ sông có thể tìm được thuyền sợ là đã có thể đếm được trên đầu ngón tay, Hạng Trang tiểu nhi lấy cái gì qua sông? Hắn mấy ngàn tàn binh không thể toàn bộ nhảy vào nước bơi qua đi? Ta cũng không tin, quân Sở dư nghiệt mỗi người đều biết bơi?

Trần Bình cũng nói:

- Đúng vậy Tử Phòng huynh, đây không có khả năng đi?

Lúc trước sở dĩ đốt hủy thuyền hai bên bờ sông, chính là vì phòng ngừa quân Sở lại chui vào Triệu địa sao?

- Này, thần không dám khẳng định.

Trương Lương thở dài nói:

- Ôi, nhưng thần có một trực giác, cảm thấy Hạng Trang và Úy Liễu rất khả năng sẽ lại qua sông, qua Triệu địa đánh lén Bình Quan hoặc Tĩnh Hình Quan.

Dừng một chút, Trương Lương lại nói:

- Đại vương, vì phòng nếu chẳng may vẫn là khẩn trương phái ra phi ngựa, thông tri Vương Hấp tướng quân tăng mạnh phòng giữ Bình Quan, Tĩnh Hình đi.

- Cũng tốt, mặc kệ Hạng Trang tiểu nhi có hay không lại chui vào Triệu địa, cẩn thận một chút cũng tốt.

Lưu Bang gật đầu, lại chỉ bảo Trần Bình nói:

- Trần Bình, việc này vất vả ngươi rồi.

- Thần liền đi an bài.

Trần Bình lĩnh mệnh đi.

Trần Bình cũng không cho rằng quân Sở sẽ lại chui vào Triệu địa, quân Sở không thuyền, lấy cái gì qua sông? Ở hắn xem ra, quân Sở khẳng định là ở Tiết quận, Đông quận hoặc là Tế Bắc, tuy nhiên Đại vương nói rất đúng, cẩn thận luôn đúng vậy, nhắc nhở Vương Hấp tướng quân tăng mạnh Bình Quan, Tĩnh Hình đề phòng vẫn là tất yếu.

##########

Ngu Tử Kỳ hành tung bại lộ, Hạng Trang sẽ gặp phiền toái.

Hơn trăm người ngựa vội vàng thất đi qua Triệu địa nguyên bản cũng rất rêu rao, mặc dù có Tề Mãi và người Hồ yểm hộ, khi đi đến Nghiệp huyện vẫn bị Triệu quốc Thứ Tướng Quân Bạch chặn đứng.

Bạch Tuyên là huyền tôn của danh tướng Bạch Khởi, cũng là con cháu nhà tướng.

Lại nói tiếp cũng thực khá có ý tứ, Bạch Khởi vốn là Đại Tần danh tướng, từng giết bốn mươi lăm vạn hàng quan nước Triệu, người Triệu nhắc tên Bạch Khởi thực có thể nói là căm thù đến tận xương tuỷ, nhưng khi đến tay huyền tôn Bạch Tuyên, lại không ngờ biến hóa nhanh chóng, đương nhiên, Triệu quốc lúc này và Triệu quốc thời Chiến quốc sớm đã là hai việc khác nhau.

Bạch Tuyên xuất thân danh môn, biết rõ lễ nghi, nên cũng không có xằng bậy.

Bạch Tuyên rõ ràng tỏ vẻ, Triệu quân thiếu ngựa, cho nên từ Nghiệp huyện quá cảnh này hơn trăm con ngựa phải bán cho Triệu quốc, Triệu quốc cũng sẽ ấn theo giá cả thị trường mà trả, Bạch Tuyên làm như vậy kỳ thật cũng không có gì đáng trách, ngươi chính là cái buôn lậu ngựa, ngựa này bán cho Hàn Quốc cũng là bán, bán cho Triệu quốc cũng là bán?

Tề Mãi tự nhiên không dám đáp ứng, hắn hiện tại thân là tù binh, không thể tự quyết được a, lại liếc mắt nhìn hai người hầu hai bên?

Hai thanh niên trai tráng này trên danh nghĩa là người hầu Tề Mãi, trên thực tế chính là người Hạng Trang phái tới giám thị hắn, một khi Tề Mãi có ý đồ chạy trốn hoặc là làm bất lợi cho hành động quân Sở, hai người ngay lập tức sẽ giết hắn.

Bạch Tuyên cũng không có bức bách Tề Mãi, để cho hắn trở về suy xét rõ ràng.

Đương nhiên, vì phòng ngừa Tề Mãi đuổi ngựa chạy trốn, Bạch Tuyên phái hơn trăm kỵ binh đóng quân ở phụ cận doanh trại người Hồ, lấy bất cứ lúc nào cũng theo dõi giám sát.

##########

- Người Hồ.

Trong doanh trại, Công Tôn Toại đang phát giận.

- Thượng Tướng Quân, cấp tiểu nhân bốn mươi tinh binh!

Công Tôn Toại đằng đằng sát khí nói:

- Tiểu nhân chỉ cần một đột kích, có thể đem hơn trăm kỵ binh Triệu quốc bên ngoài kia giết hết!

- Được rồi, an phận một chút cho ta.

Hạng Trang tức giận nói:

- Hiện tại cũng không phải là thời điểm cậy mạnh.

Úy Liễu cũng nói:

- Công Tôn Tư Mã, hơn trăm kỵ binh Triệu quốc bên ngoài kia dễ đối phó, nhưng đi tới Triệu quốc đại quân ngàn vạn, vậy khó đối phó, dù sao, chúng ta chỉ qua đường, cũng không phải là đến tấn công Triệu quốc, đúng không? Cho nên, có thể không kinh động đại quân Triệu quốc, vẫn là tốt hơn.

Công Tôn Toại không cam lòng nói:

- Nhưng ngựa này, cứ như vậy tiện nghi Triệu quân?

Hạng Trang nói:

- Ngựa muốn thì sẽ có, mấu chốt là người qua được, mục tiêu chúng ta là Quan Trung!

Dừng một chút, Hạng Trang lại quay đầu hướng Tề Mãi nói:

- Tề Mãi tiên sinh, ngày mai liền đem ngựa bán cho Bạch Tuyên đi, tuy nhiên không thể bán toàn bộ, như thế nào cũng phải lưu lại hơn một trăm thất chiến mã, ngươi nói đây là chúng ta lưu lại thay đi bộ, ngươi lại nói cho Bạch Tuyên, nếu hắn ra giá được, lần sau chúng ta sẽ đem một ngàn thất hảo mã lại đây.

Tề Mãi khúm núm vâng lời, người này thật ra khá tự biết mình, từ khi làm tù binh quân Sở, trên cơ bản không sinh quá sự, ước chừng hắn cũng biết, bằng sức trói gà không chặt của mình, tuyệt đối không có khả năng trốn thoát ma chưởng quân Sở, cho nên biểu hiện vẫn rất thuận theo.

Đem Tề Mãi, Công Tôn Toại tiễn đi, Úy Liễu chợt còn nói thêm:

- Thượng Tướng Quân, này một đường tây tiến, lão hủ phát hiện Hàm Đan quận nơi nơi đều gia cố phòng thủ, tu sửa tường thành a? Hàm Đan quận cũng không phải Đại quận, Nhạn Môn quận, cho nên rõ ràng không phải vì chống đỡ người Hung Nô phương bắc xâm lấn, như vậy hành vi Triệu quân cũng rất đáng giá cân nhắc.

- Hay là vì phòng bị quân ta?

Vũ Thiệp vừa mới dứt lời, lập tức lại phủ định:

- Không đúng, hiện tại ai cũng không biết chúng ta đã lặng lẽ trở lại Triệu địa, Triệu quân tự nhiên cũng không có khả năng biết.

Hạng Trang vẻ mặt khẽ nhúc nhích, nói:

- Quân sư là nói, Triệu quân là đang phòng bị quân Hán?

- Ước chừng là như thế.

Úy Liễu mỉm cười nói:

- Thượng Tướng Quân, lấy việc chúng ta còn không có thể hoàn toàn phá rơi Lưu Bang đại thế, nhưng Lưu Bang cũng chậm chạp không thể đánh diệt quân ta, còn bị quân ta quấy tung Ngụy địa, Tề địa cùng với Triệu địa, hiện giờ, uy vọng của Lưu Bang ở các lộ chư hầu đã đại suy giảm, bằng không, Triệu quân cũng sẽ không có hành động hiện tại.

Hạng Trang lấy quyền anh chưởng nói:

- Nói cách khác, nếu quân ta có thể đem đại quân Lưu Bang bức hồi Quan Trung, như vậy Quan Đông các lộ chư hầu sẽ không có khả năng nằm dưới trướng hắn nữa, có phải như vậy không?

- Hàn Tín còn khó mà nói, dù sao Lưu Bang đối với Hàn Tín có ơn tri ngộ, Hàn Tín hôm nay có được hết thảy, có thể nói tất cả đều là do Lưu Bang ban tặng.

Úy Liễu lắc đầu, lập tức lại nói:

- Tuy nhiên Bành Việt, Anh Bố, Trương Nhĩ, Tàng Đồ, Ngô Nhuế, Hàn vương còn có Chu Ân bọn họ khẳng định là sẽ không cam chịu để Lưu Bang sai khiến nữa!

Hạng Trang trầm giọng nói:

- Xem ra chúng ta phải mau chóng sát nhập Quan Trung!

Tiếng nói vừa dứt, Công Tôn Toại bỗng tiến trướng bẩm:

- Thượng Tướng Quân, Cao Sở tướng quân cầu kiến.

- Cao Sở?!

Hạng Trang sắc mặt khẽ biến, trầm giọng nói:

- Mau cho hắn tiến vào.

Lúc ở Cức Bồ, Hạng Trang từng có nghiêm lệnh, không có việc gấp, các lộ quân Sở nghiêm cấm liên hệ, nhưng Cao Sở lại vào lúc này tìm đến, nhất định là đã xảy ra đại sự, hoặc là có phát hiện trọng đại.

Công Tôn Toại lĩnh mệnh đi ra, rất nhanh liền dẫn Cao Sở vào lều trại.

- Thượng Tướng Quân, quân sư.

Cao Sơ hướng Hạng Trang, Úy Liễu phân biệt vái chào, lại nói:

- Mạt tướng tại Lương Kỳ huyện chặn giết một con phi ngựa quân Hán, kết quả có phát hiện này.

Nói xong, Cao Sơ liền từ trong lòng ngực lấy ra một bao bố còn không có mở ra, sau đó hai tay cung kính đưa cho Hạng Trang.

Hạng Trang mở bao bố ra, bên trong là một quyển mộc giản.

Khai mở mộc giản, mặt trên viết không ngờ là Lưu Bang gửi cho tướng Hán Vương Hấp một phong mật tin, nội dung là nói, quân Sở rất khả năng lại chui vào Triệu địa, nhắc nhở Vương Hấp cần phải tăng mạnh phòng bị Bình Quan cùng với Tĩnh Hình, canh phòng nghiêm ngặt đề phòng quân Sở đánh lén! Vội vàng xem xong mật tin, sắc mặt Hạng Trang lập tức biến đổi, hơn nữa ngày cũng chưa có phục hồi tinh thần lại.

Úy Liễu thấy Hạng Trang vẻ mặt khác thường, liền thân thiết nói:

- Thượng Tướng Quân, xảy ra chuyện gì?

- Quân sư, ngươi vẫn là chính mình xem đi.

Hạng Trang vẻ mặt ngưng trọng mà đem mộc giản đưa cho Úy Liễu.

Trương Lương cũng không có nhìn ra kế kim thiền thoát xác của Úy Liễu, nhưng hắn cẩn thận vẫn là cấp quân Sở uy hiếp trí mạng.

Úy Liễu vội vàng xem mộc giản, cũng đồng dạng thay đổi sắc mặt, quân Sở tới tới lui lui qua sông, thật vất vả mới thoát khỏi vây truy chặn đường của nhiều lộ quân Hán, mắt thấy có thể vụng trộm lướt qua Triệu địa, kết quả lại phát hiện sự tình không như trong tưởng tượng dễ dàng như vậy, Trương Lương thật đúng là đủ cẩn thận, không ngờ ở Bình Quan, Tĩnh Hình để lại một chi đại quân!

Càng không ngờ hai vạn đại quân lại do Vương Hấp chỉ huy!

Vừa là chia quân phòng thủ, ngoài Bình Quan ít nhất còn có mười ngàn tinh binh, đây chính là mười ngàn tinh binh a!

Nếu quân Sở muốn đánh bất ngờ, lấy lôi đình vạn quân chi thế phá huỷ quân Hán ở ngoài Bình Quan, nhưng quân coi giữ bên trong Bình Quan nhất định sẽ biết tin tức, một khi quân coi giữ Bình Quan có phòng bị, chỉ bằng gia sản quân Sở hiện có, vừa không thang lại không có thuẫn giáp, kia còn đánh cái rắm? Quân Sở sợ là không thể đến được cửa thành nữa là?

Phát hiện không ngờ này hoàn toàn phá hủy kế hoạch của quân Sở, Bình Quan sợ là đi không được!

Chương 95: Quyết định điên cuồng

Úy Liễu thở dài nói:

- Thượng Tướng Quân, Bình Quan đích thật là không cần đi.

Cao Sơ đề nghị nói:

- Thượng Tướng Quân, quân sư, nếu không trực tiếp bay qua Thái Hành Sơn đi.

- Trực tiếp bay qua Thái Hành Sơn?

Hạng Trang, Úy Liễu đồng thời cười khổ lắc đầu, Thái Hành Sơn hiểm trở, hiểm ác vượt xa Đại Biệt Sơn, quân Sở lần trước có thể từ Đại Biệt Sơn đi ra, đã là rất may mắn, Hạng Trang cũng không nghĩ lại mạo hiểm, huống chi hiện tại đã là tháng năm, rắn trùng trong núi hoành hành, hiện tại vào núi không phải muốn chết sao?

- Thượng Tướng Quân, nếu không...

Vũ Thiệp nhẹ giọng nói: Bạn đang đọc chuyện tại

- Chúng ta hay là theo yến địa lách đi?

- Theo Yến địa lách đi quá xa, hơn nữa phiêu lưu lớn hơn nữa.

Hạng Trang lắc đầu, đột nhiên long trời lở đất nói:

- Quân sư, chúng ta không đi Bình Quan, đi Hàm Cốc Quan!

- Đi Hàm Cốc Quan?!

Úy Liễu lập tức thần sắc khẽ nhúc nhích.

Vũ Thiệp, Cao Sơ sắc mặt đại biến, Hàm Cốc Quan là thiên hạ đệ nhất hùng quan!

- Đúng, Hàm Cốc Quan!

Hạng Trang gật đầu thật mạnh, hung tợn nói:

- Tấn công Hàm Cốc Quan!

Từ trong giọng nói của Hạng Trang, Úy Liễu nghe ra một tia kiên quyết, hiển nhiên, Hạng Trang nói đi tấn công Hàm Cốc Quan cũng không phải thuận miệng mà nói, mà là thật sự đã có quyết định, tuy nhiên Úy Liễu lại tưởng tượng, ý tưởng này tuy rằng điên cuồng, nhưng theo binh pháp mà giảng, có đầy đủ xuất kỳ bất ý, nhân tố đánh úp có lợi.

Đương nhiên, đây là nhân tố có lợi duy nhất, nhân tố bất lợi lại có rất nhiều.

Đầu tiên, Hàm Cốc Quan gần Hàm Dương, quân Hán nhất định sẽ có trọng binh đóng giữ; tiếp theo, Hàm Cốc Quan có quận Tam Xuyên làm cái chắn, mà quận Tam Xuyên lại có Hổ Lao quan làm môn hộ, quân Sở nếu muốn tấn công Hàm Cốc Quan, đầu tiên nhất định phải đánh hạ Hổ Lao quan; Quận thủ Tam Xuyên Lã Trạch cũng không phải là người tầm thường, không dễ đối phó như vậy.

Cuối cùng, cũng là điều trọng yếu nhất, Hàm Cốc Quan rất hiểm trở!

Hàm Cốc Quan, vì sao lại có tên như thế? Chính là bởi vì trong cốc, sâu hiểm như hàm!

Một người giữ quan ải, vạn người không thể khai thông, những điển cố nổi tiếng chính là từì Hàm Cốc Quan mà sinh.

Dưới tình huống bình thường, quân Sở nếu muốn công hãm Hàm Cốc Quan, trừ phi có được ưu thế binh lực thập bội trở lên, còn phải có thời gian chuẩn bị, nếu không thì đừng nghĩ.

Nguyên nhân chính là vì có nhân tố bất lợi như thế, cho nên Hạng Trang cho tới bây giờ đều không có nghĩ tới muốn đi tấn công Hàm Cốc Quan.

Dù là lúc trước khi quân Sở thổi quét Ngụy địa, Hạng Trang cũng chưa nghĩ tới muốn đi tấn công Hàm Cốc Quan, bởi vì Hạng Trang biết, quân Sở tấn công Hàm Cốc Quan, khả năng thành công cực kỳ bé nhỏ! Trước không nói có thể qua được Hổ Lao quan cùng quận Tam Xuyên hay không, cho dù quân Sở thật sự hạ được Hàm Cốc Quan, kết quả cuối cùng hơn phân nửa cũng là thất bại nặng nề thê thảm.

Úy Liễu nhíu mày, trầm giọng nói:

- Thượng Tướng Quân, đã nghĩ kỹ chưa?

- Đã kỹ rồi.

Hạng Trang trầm giọng nói:

- Chúng ta đã không có lựa chọn nào khác, chỉ có thể mạo hiểm đánh cuộc!

Dứt lời, Hạng Trang từ bọc hành lý lấy ra bản đồ đặt ở trước mặt mở ra, sau đó chỉ vào nói:

- Quân sư, Vũ Thiệp tiên sinh mời xem, Bình Quan xây dựng ở nơi sâu nhất của khe Bình Quan, trình độ hiểm yếu thậm chí không thua gì Hàm Cốc Quan, Hàn quân nhất định sẽ phái trú trọng binh! Hàn quân chưa chắc sẽ thật tâm tử thủ, cũng tuyệt không dễ dàng thả chúng ta đi qua.

- Nguyên bản chúng ta còn có thể ký thác hy vọng vào đánh lén, hiện tại có quân Hán canh giữ ở khe sâu phía đông, đánh lén tuyệt đối không có khả năng, mà nếu cường công, vừa diệt Bình Quan, quân ta có thể còn lại bao nhiêu người?

Úy Liễu yên lặng gật đầu, Bình Quan là nơi hiểm yếu, quân Sở nếu cường công, đích xác phần thắng không cao.

Hạng Trang lại nói:

- Hơn nữa, quân ta vừa hạ Bình Quan, kế tiếp lại qua sông tây tiến, đến lúc đó quân Hán tại Quan Trung khẳng định đã có được tin tức, nhất định sẽ ở Hà Tây nghiêm mật bố trí phòng vệ, nói cách khác, quân ta còn muốn tái đánh một hồi ác chiến, hai tràng ác chiến này xong xuôi, quân ta có thể còn lại bao nhiêu người? Còn có thể uy hiếp Quan Trung sao?

Úy Liễu im lặng, đây cũng là điều hắn lo lắng, binh lực quân Sở vẫn là quá ít a.

- Cho nên, còn không bằng trực tiếp tấn công Hàm Cốc Quan!

Hạng Trang điềm nhiên nói:

- Hiện tại, qua Bình Quan, Hàn địa tiến Quan Trung phiêu lưu đã không kém hơn trực tiếp qua Hàm Cốc Quan tiến Quan Trung, nếu đã như thế, sao không trực tiếp tấn công Hàm Cốc Quan?

Nói tới đây, Hạng Trang lại một quyền nặng nề nện lên trên bản đồ, nói tiếp:

- Chỉ cần diệt Hàm Cốc Quan, quân ta hành quân gấp hai ngày có thể đuổi tới Hàm Dương, khi đó, Tiêu Hà muốn từ các quận huyện triệu tập binh lực cố phòng Hàm Dương đều không kịp, Hàm Cốc Quan nếu bị diệt, Hàm Dương sẽ đưa lưng cho quân ta đánh!

Vũ Thiệp nói:

- Nhưng, Hàm Cốc Quan là môn hộ Quan Trung, nhất định sẽ có trọng binh canh gác!

Hạng Trang nói:

- Hàm Cốc Quan đương nhiên sẽ có trọng binh gác, nhưng nó cách Hàm Dương cũng gần!

Vũ Thiệp ngẫm nghĩ một chút, lại nói:

- Thượng Tướng Quân, quân ta muốn đánh Hàm Cốc Quan, đầu tiên phải xuyên qua quận Tam Xuyên, quận Tam Xuyên lại có Hổ Lao quan làm môn hộ, quân ta nếu muốn tấn công Hàm Cốc Quan, chẳng phải đầu tiên là đánh vỡ Hổ Lao quan?

Úy Liễu bỗng nhiên nói:

- Kia chưa chắc, quân ta hoàn toàn có thể lách quá Hổ Lao quan trực tiếp tiến vào quận Tam Xuyên.

Úy Liễu rất rõ ràng, theo thủy đạo từ Nam Bì thẳng đến Lạc Dương phụ cận Bình Âm, Hà Ung, mặt nước đều rất bằng phẳng, thuyền hoàn toàn có thể thông hành, tuy nhiên tiếp tục hướng lên trên đi tới, nước sông bắt đầu trở nên hiểm trở chảy xiết, thuyền bè không thể thông hành, cho nên đi thủy lộ lách qua Hổ Lao quan là có thể, nhưng muốn lách qua Hàm Cốc Quan là tuyệt đối không có khả năng.

Ngay khi Hạng Trang nghĩ Úy Liễu đã đồng ý quyết định của hắn, Úy Liễu chợt nói thêm:

- Tuy nhiên, quận Tam Xuyên có anh vợ Lưu Bang là Lã Trạch gác, Thượng Tướng Quân, Lã Trạch rất khó đối phó!

Từ lúc thổi quét Ngụy địa, Úy Liễu từng đánh giá qua Lã Trạch.

Úy Liễu cho rằng, Lã Trạch tuy rằng không bằng Tiêu Hà, cũng không có mưu lược như Trương Lương, cũng không có tài dụng binh như Hàn Tín, nhưng luận các phương diện tổng hợp năng lực, ba kiệt xuất nhà Hán lại không bì được với Lã Trạch!

Trong lịch sử, họ Lã từng tính soán Hán, cho nên Tư Mã Thiên ở sách sử ghi, vì giữ gìn Lưu Hán chính thống, tất cả công lao đều là Lã Trạch, khi Lưu Bang xưng đế phong thưởng quần thần, nhất nên phong vương kỳ thật chính là Lã Trạch, chỉ có điều Lưu Bang lo lắng hắn phát triển làm nguy hiểm hoàng quyền, cho nên chỉ cho Lã Trạch làm hầu.

- Quân sư nói rất đúng, Lã Trạch đích xác khó đối phó, tuy nhiên...

Hạng Trang cắn chặt răng, điềm nhiên nói:

-Chúng ta đã không có lựa chọn nào khác, cho tới bây giờ, cũng chỉ có thể liều chết đánh cuộc!

Úy Liễu thở dài, lắc đầu nói:

- Thượng Tướng Quân, thứ lão hủ nói thẳng, lần này đi Hàm Cốc Quan thật sự là phần thắng xa vời.

Hạng Trang gật đầu, kiên quyết nói:

- Ta biết, tuy nhiên vẫn là câu nói kia, chẳng sợ biết đi chắc chắn chết không thể nghi ngờ, ta cũng đi, ta Hạng Trang tuyệt sẽ không ngồi chờ chết, không đến cuối cùng cũng tuyệt không buông tha!

- Hảo.

Úy Liễu nghiêm nghị nói:

- Nếu Thượng Tướng Quân quyết tâm đã định, lão hủ cũng sẽ không nói thêm cái gì, lão hủ tự nhiên đem hết khả năng, trợ Thượng Tướng Quân đánh vỡ Hàm Cốc Quan, công hãm Hàm Dương!

Vũ Thiệp cũng nói:

- Thượng Tướng Quân, vì Đại Sở, ta không sợ chết!

- Đa tạ quân sư, đa tạ tiên sinh!

Hạng Trang giơ tay, cùng Úy Liễu, Vũ Thiệp nắm thật mạnh.

Quyết sách đã định, Úy Liễu liền nhanh chóng bắt đầu bày mưu tập kích bất ngờ Hàm Cốc Quan, lập tức nói:

- Thượng Tướng Quân, theo binh pháp mà giảng, tấn công Hàm Cốc Quan cũng là phù hợp 'Xuất kỳ bất ý, đánh úp' tôn chỉ, muốn chân chính thực hiện kế hoạch này, lại phải đem quân đội theo thủy lộ bí mật tiến đến quận Tam Xuyên trong Bình Âm huyện!

Nói xong, Úy Liễu chỉ chỉ Triệu địa Cức Bồ ấp, lại nói:

- Thuyền có sẵn, có thể phái một chi quân yểm trợ trở về Cức Bồ ấp lấy, đem thuyền giấu ở nơi nào đó dọc sông bắc ngạn kéo dài tới Hà Nội quận, huyện Hà Ung, thuận tiện sẽ đem binh khí áo giáp giấu ở Cức Bồ ấp lấy về, sau đó theo Hà Ung huyện đem quân đội sang sông đến bờ bên kia Bình Âm huyện.

Hạng Trang gật đầu, thời đại này nước sông Hoàng Hà, cũng không giống đời sau cao hơn nhiều, hai bờ sông rừng rậm dầy đặc, cho nên, chỉ cần quân Sở ngày nấp đêm ra, cẩn thận làm việc, hoàn toàn có thể đem thuyền lặng lẽ đi tới Hà Ung huyện của quận Hà Nội, chính là thời gian sẽ hơi lâu một chút, khả năng cần năm sáu ngày thậm chí lâu hơn.

Úy Liễu lại nói:

- Đại quân qua sông tiến vào Bình Âm huyện, kế tiếp là cần chờ đợi thời cơ.

Hạng Trang chấp nhận, tấn công Hàm Cốc Quan đích xác cần chờ đợi thời cơ, cường công chỉ là lựa chọn bất đắc dĩ, tuy nhiên thời cơ này, cũng sợ không phải tốt như vậy, bởi vì Ngu Tử Kỳ năm trăm nghi binh rất khả năng đã bị phát hiện, kế kim thiền thoát xác của Úy Liễu tuy rằng cao minh, nhưng cũng không có khả năng lừa bịp Trương Lương quá lâu.

Khi đang nói, Công Tôn Toại lại tiến vào bẩm báo nói:

- Thượng Tướng Quân, Kinh Thiên tướng quân cầu kiến.

- Kinh Thiên? Cho hắn tiến vào.

Hạng Trang bất giác túc nhanh mày, chẳng lẽ lại xảy ra chuyện gì? Hạng Trang không thể không buồn bực, Cao Sơ vừa mới mang đến một tin tức xấu, Kinh Thiên đừng có mang đến tin tức xấu nữa nha?

Kinh Thiên rất nhanh liền đi đến, hướng Hạng Trang, Úy Liễu, Vũ Thiệp phân biệt vái chào, sau đó bẩm:

- Thượng Tướng Quân, mạt tướng dẫn theo một người đến cho ngài.

- Một người?

Hạng Trang nhíu mi nói:

- Ai?

Kinh Thiên nói:

- Đại Ngụy Thượng Tướng Quân kiêm Đãng quận thủ, Bàng Ngọc.

- Bàng Ngọc?

Hạng Trang nghiêng đầu cùng Úy Liễu trao đổi ánh mắt, hỏi:

- Hắn như thế nào đến nơi này?

Kinh Thiên nói:

- Bàng Ngọc nói là đến tìm nơi nương tựa Thượng Tướng Quân ngài, nhưng tới Triệu địa mới biết được chúng ta đã trở về Tề địa, đang muốn qua sông đuổi theo, lại bị Triệu quân ở An Dương huyện khống chế.

Hạng Trang nói:

- Vậy ngươi gặp Bàng Ngọc như thế nào?

Kinh Thiên nói:

- Mạt tướng dẫn hơn bốn trăm người khi ở An Dương bị Triệu quân bắt giữ, tới buổi tối, khi mạt tướng đang chuẩn bị mang theo các tướng sĩ bí mật trốn thoát, không nghĩ bị người phát hiện, may mà người nọ là Bàng Ngọc, nếu là cơ sở ngầm của Triệu quân mà nói, liền phiền toái.

Dừng một chút, Kinh Thiên lại nói:

- Thượng Tướng Quân, Bàng Ngọc ở bên ngoài, ngươi có phải hay không gặp hắn một chút?

Hạng Trang, Úy Liễu nhìn nhau cười khổ, Kinh Thiên dũng mãnh thì rất dũng mãnh, nhưng ý nghĩ có vẻ hơi đơn giản a.

Vũ Thiệp lại không kìm nổi oán giận Kinh Thiên nói:

- Kinh Thiên tướng quân sao lại hồ đồ, ngươi như thế nào có thể dễ tin Bàng Ngọc như thế?

Dừng một chút, Vũ Thiệp lại nói:

- Nếu chẳng may Bàng Ngọc âm thầm đầu nhập vào Lưu Bang, thành gian tế quân Hán, ngươi tùy tiện dẫn hắn tìm đến Thượng Tướng Quân như vậy, chẳng phải là đem Thượng Tướng Quân cùng hành tung quân ta tiết lộ bán cho Lưu Bang sao?

- A? Ta thật ra không nghĩ tới.

Kinh Thiên biến sắc nói:

- Ta liền đi giết hắn!

- Được rồi.

Hạng Trang tức giận nói:

- Bàng Ngọc hẳn là không phải gian tế, mau đưa hắn vào đi.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau