SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 76 - Chương 80

Chương 76: Hỏa thiêu Lâm Truy

Năm mươi mấy tên Tiên Đăng tử sĩ đã toan tính từ trước, trong nháy mắt liền đem hơn mười thủ tốt chém thành thịt nát xương tan.

Công Tôn Toại lại rút ra hỏa tiễn chuẩn bị trước đó gài lên trường cung, Tiên Đăng tử sĩ bên cạnh liền khẩn trương tiến lên giơ cây đuốc châm hỏa tiễn.

Công Tôn Toại đột nhiên giơ trường cung lên, lại dùng sức kéocăng dây cung, sau đó đột nhiên buông lỏng dây cung ra.

Chỉ trong chốc lát, hỏa tiễn đã mang theo một tiếng rít bay lên khoảng không, lập tức ở trong bầu trời tối đen xuất một vệt sáng chói mắt, chừng vài dặm đều có thể rõ ràng thấy được!

Ngay sau đó, ngoài Ung môn của Lâm Truy liền loáng thoáng vang lên thanh âm sát phạt.

Hai bên Ung môn, binh lính thủ vệ lập tức bị kinh động, hai Đội suất đầu lĩnh lập tức đi lên đầu thành nhìn ra bên ngoài, chỉ thấy nhiều điểm ánh lửa từ cánh đồng bát ngát phía tây giống như ánh sáng ma quỷ, trong ánh sáng vô cùng vô tận của ngọn đuốc, hơn một vạn binh giáp giống như thủy triều hướng về Ung môn xung phong liều chết.

- Địch tập kích!

Hai Đội suất lập tức liền thê lương kêu to lên:

- Mau thổi kèn! Thổi kèn cảnh báo...

Chỉ trong chốc lát, tiếng kèn trầm thấp thê lương đã vang lên, một chút liền xé nát bầu trời đêm yên tĩnh, nguyên bản Lâm Truy thành đắm chìm trong yên tĩnh lập tức xao động lên.

Hừng đông, khi Hạng Trang cùng Úy Liêu, Vũ Thiệp từ Ung môn vào thành, toàn bộ đại thành đã hoàn toàn bị quân Sở khống chế.

Dân chúng trong thành phần lớn trốn vào thành nhỏ, cửa hàng trong thành, phường khu lương thực, hàng hóa, binh khí sắt toàn bộ đều bị giữ lại, tuy nhiên tàn binh Tề quân cũng lui vào thành nhỏ, còn đang dựa vào nơi hiểm yếu để chống lại.

Hạng Trang cùng đoàn người khó khăn lắm mới đi đến Lộc môn thành nhỏ, Công Tôn Toại đã mang theo hơn trăm Tiên Đăng tử sĩ đi nhanh đến đón, trải qua một đêm kịch chiến, Công Tôn Toại đã huyết thấu trọng giáp, trên mặt cũng nhiều thêm vài vết thương do đao chém, da tróc thịt bong, khiến người khác nhìn thấy cũng phải sợ, tuy nhiên tinh thần cũng không tệ lắm, phỏng chừng không bị trọng thương.

- Thượng Tướng Quân, quân sư!

Công Tôn Toại hướng Hạng Trang, Úy Liêu lần lượt vái chào, hai người vẻ mặt xấu hổ nói:

- Tề quân tàn quân lui giữ thành nhỏ, tử thủ theo thành, mạt tướng dẫn Tiên Đăng Doanh từ Lộc môn cường công, công hai lần cũng chưa có thể đánh hạ, ngược lại tổn thất hơn một trăm huynh đệ! Mạt tướng bất tài, xin Thượng Tướng Quân trách phạt!

Nghe nói tổn thất hơn một trăm Tiên Đăng tử sĩ, Hạng Trang không khỏi có chút đau xót.

Đây chính là tinh nhuệ nhất Tiên Đăng tử sĩ, nếu tổn thất hơn nữa, sẽ rất khó bổ sung trở lại!

Tuy nói đánh giặc khó tránh khỏi phải chết quân, Hạng Trang hai đời nhập ngũ, tâm chí từ lâu được rèn luyện so với sắt có khi còn cứng hơn, nhưng vấn đề là, quân Sở hiện tại binh lực chỉ có hơn năm nghìn người, thật sự là không chịu nổi tổn thất quá lớn!

- Thôi, không cần tấn công mạnh!

Hạng Trang khoát tay áo, quay đầu lại hướng Hoàn Sở, Quý Bố quát:

- Hai ngươi, tức khắc dẫn bản bộ nhân mã đi ra ngoài thành sưu tập củi khô, càng nhiều càng tốt.

- Vâng!

Hoàn Sở, Quý Bố lập tức lĩnh mệnh đi.

Vũ Thiệp sắc mặt khẽ biến, thấp giọng hỏi nói: Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

- Thượng Tướng Quân, ngài muốn đốt thành Lâm Truy?

Hạng Trang quay đầu lại lạnh lùng nhìn cửa thành nhỏ một cái, nói:

- Không đốt Lâm Truy, Hàn Tín sẽ không biết thế nào là đau đớn? Không làm Hàn Tín đau, hắn sao có thể mang theo đại quân trở về Tề địa?

- Nhưng, Thượng Tướng Quân...

Vũ Thiệp có chút tiếc hận nói:

- Bên trong thành cửa hàng nhiều như vậy, phường thị, lương thực nhiều như vậy, vải vóc, tơ lụa, còn có thịt súc vật để ăn, nếu thiêu đốt toàn bộ, thật là rất đáng tiếc?

- Vũ Thiệp tiên sinh, tham nhiều sẽ chết.

Úy Liêu khẽ mỉm cười, khuyên Vũ Thiệp nói:

- Lâm Truy mặc dù tốt, Tề địa mặc dù trù phú, nhưng chung quy không phải nơi ở lâu, nhiều như lương thực, vải vóc, tơ lụa, còn có tòa hùng thành đại ấp này, chúng ta cũng không có khả năng mang đi, nếu không mang đi được, như vậy vì sao không thiêu hủy nó đi? Chẳng lẽ còn phải trả lại cho Hàn Tín?

Vũ Thiệp trầm ngâm một lát, bỗng nhiên nói:

- Quân sư, chúng ta vì sao không tái diễn trò cũ, để sự tình ở Ngụy địa diễn một lần nữa trên Tề địa?

Dừng một chút, Vũ Thiệp lại chỉ kho hàng cách đó không xa, nói:

- Cùng với việc thiêu hủy hàng hóa này, kia còn không bằng lấy nó phân cho dân chúng Tề địa, đổi lấy dân tâm!

- Tiên sinh nghĩ rất đơn giản.

Úy Liêu thở dài, nói:

- Tề địa không phải là đất của lương thực sao.

Hạng Trang yên lặng gật đầu, Tề địa đích xác không phải Lương địa, Bành Việt từ khi lên làm Ngụy Quốc Tướng quốc, bốn phía liền xếp thân tín đảm nhiệm quan lại các quận huyện, những thân tín này phần lớn xuất thân binh nghiệp, thô bỉ ít văn, sau khi tới quận huyện đảm nhiệm liền bắt đầu sưu cao thế nặng, làm xằng làm bậy, khiến cho toàn bộ dân chúng Đại Ngụy lầm than.

Ngụy địa sở dĩ có nhiều dân đói như vậy, nguyên nhân là vì Sở Hán ở Ngụy địa mấy năm liên tục công phạt, nhưng nguyên nhân trọng yếu cũng là từ thân tín Bành Việt gây nên!

Nhưng, Tề địa liền hoàn toàn không có chuyện như vậy.

Hàn Tín ở trên phương diện quân sự tuyệt đối là thiên tài vô tiền khoáng hậu, nhưng ở trên mặt chính trị cũng là một tên ngu ngốc!

Cụ thể biểu hiện chính là, Hàn Tín đối với Lưu Bang không có một chút phòng bị, không chỉ có Quán Anh, Phó Khoan dưới trướng cùng các đại tướng đều là Lưu Bang đem qua, như Tào Tham, Vương Lăng và trọng thần, cũng đều là tâm phúc của Lưu Bang, hơn nữa Hàn Tín đối với đám người Quán Anh, Phó Khoan, Tào Tham, Vương Lăng tất cả đều rất tín nhiệm, tất cả đều ủy thác lấy trọng trách!

Tuy nhiên, hai người Tào Tham, Vương Lăng thật đúng là không phụ lòng Hàn Tín tín nhiệm.

Ít nhất dưới sự cai quản của Tào Tham, Vương Lăng, Tề quốc có thể nói là quốc thái dân an, nhân dân vui hòa.

Cho nên, quân Sở nếu muốn đem việc ở Ngụy địa đùa giỡn kia lặp lại nơi này, căn bản là dự định không khả thi.

Nghĩ đến đây, Hạng Trang lại quay đầu lại chỉ bảo Ngu Tử Kỳ nói:

- Tử Kỳ tướng quân, đem hơn năm trăm thất bắc điêu mã ngày hôm qua đoạt tới dắt vào thành, hơn nữa vốn có hơn năm trăm la ngựa, lương thực, vải vóc, rượu nhạt, thịt để ăn, có thể mang đi được thì mang đi hết! Nhưng, đồ vô dụng, thí dụ như trang sức, lăng la tơ lụa, quyết không được lấy!

- Vâng!

Ngu Tử Kỳ ầm ầm đồng ý, cũng lĩnh mệnh đi.

Lâm Truy thành nhỏ, Vương Lăng thân mặc giáp y, tay cầm trường kiếm, đang cùng hơn trăm binh giáp vây quanh tuần tra phòng thủ.

Làm Tề quốc Tướng quốc kiêm Lâm Truy Quận Thủ, Vương Lăng nắm trọng trách thay Hàn Tín trấn thủ Tề quốc, tuy nhiên, từ khi Hạng Võ binh bại Cai Hạ, Vương Lăng đã có chút sơ suất, nguyên tưởng rằng sau khi Hạng Võ chết thì thiên hạ đại định, cũng không nghĩ đến, đêm ngày hôm qua đột nhiên xảy ra biến cố, một chi " Quân Hán " không ngờ công vào Lâm Truy?

Vốn tưởng rằng Tề địa chiến hỏa đã bình ổn, ai nghĩ đến còn có thể bị quân Hán đánh lén?

Tuy nhiên, Vương Lăng vốn là là tâm phúc của Hán Vương, cho nên hắn tuyệt không tin đánh vào Lâm Truy chính là quân Hán!

Tuy đám quân đội này khoác giáp y của quân Hán, nhưng Vương Lăng rất rõ ràng, này không phải là quân Hán, bởi vì, quân Hán không thể tấn công Tề quốc! vớisự tín nhiệm của Tề vương đối với Hán Vương, Hán Vương nếu thật muốn bắt Tề địa, chỉ cần đem Tề vương sửa phong đến địa phương khác là được rồi, cần gì phải phái binh tấn công?

Đám " Quân Hán " này cũng không thế là Lỗ quốc Hạng Đà tàn quân!

Nguyên nhân rất đơn giản, Lỗ quốc Hạng Đà tàn quân chỉ còn hơn ba nghìn người, hơn nữa lòng quân tan rã, sĩ khí giảm mạnh, căn bản không có khả năng tấn công Lâm Truy, mà chi " Quân Hán " công tiến Lâm Truy này lại chừng vạn quân, hơn nữa là một chi sĩ khí rất cao, chiến tâm như sắt, tinh nhuệ vô cùng, đây là một chi quân đội mà theoVương Lăng nhận xét, ít nhất đã trãi qua bách chiến tinh nhuệ!

Cách đó không xa, hơn mười binh lính tụ tập cùng một chỗ công khai lên án " Quân Hán " ngoài thành.

- Lưu Bang lão nhân thực không ra cái gì, không ngờ thừa dịp Đại vương không ở đây vụng trộm phát binh tiến đến tấn công Lâm Truy!

- Đại vương thật khờ, Lưu Bang lão nhân khốn nạn như vậy, người không ngờ còn mang theo đại quân đi giúp hắn đánh Hạng Võ.

- Ta nghe nói, Lưu Bang lão nhân này nguyên bản chính là cái phố phường vô lại, sự tình gì hắn không làm được?

- Hư, các ngươi nhỏ giọng chút, những lời này ngàn vạn lần đừng để Tướng quốc nghe được, Tướng quốc là tâm phúc của Lưu Bang lão nhân, để cho hắn nghe được các ngươi đang nói xấu Lưu Bang, các ngươi nhất định sẽ chết...

Nói còn chưa dứt lời, binh lính kia hai mắt đăm đăm, hoàn toàn si ngốc.

Còn lại mười mấy binh lính bỗng nhiên cảm thấy không đúng, quay đầu lại nhìn lên, chỉ thấy Tướng quốc không biết khi nào thì đã hiện ra ở phía sau bọn họ, chỉ trong chốc lát, mười mấy binh lính này liền sợ tới mặt tái đi.

- Người đâu!

Vương Lăng kêu lên một tiếng trầm đục, quát:

- Đem nhưng tên tung lời đồn nhãm đi xuống, chém!

- Vâng!

Hơn trăm thân binh phía sau Vương Lăng ầm ầm đồng ý, lúc này tiến lên đem mười mấy binh lính kia ấn ngã xuống đất, một trận hàn quang hiện lên, hơn mười đầu người liền rơi xuống đất.

Nhìn thấy cảnh tượng máu tanh này, binh lính Tề quốc phụ cận đều bị hoảng sợ.

Vương Lăng tiến lên mặt mày dữ tợn cầm một đầu người, nhìn quanh bốn phía quát:

- Đều nghe cẩn thận, bên ngoài căn bản không phải là quân Hán, mà là quân Sở tàn quân giả trang thành Hán quân! Nếu ai còn dám rải lời đồn, đây là kết cục!

Vương Lăng cũng không rõ ràng lắm bên ngoài có phải hay không là quân Sở, nhưng hiện tại, hắn chỉ có thể đem nước bẩn này tạt lên trên người quân Sở mà thôi.

Vương Lăng vừa mới nói xong, quân canh giữ ở trên địch lầu đột nhiên xao động lên.

Rất nhanh liền có tiểu giáo vội vàng chạy xuống địch lầu, hướng Vương Lăng thở dài bẩm báo nói:

- Tướng quốc, không tốt, quân giặc từ ngoài thành vận vào đại lượng củi khô, đang ở nơi nơi chất đống, bọn họ… bọn họ muốn hỏa thiêu Lâm Truy!

- A?

Vương Lăng nghe vậy lập tức chấn động, lúc này lấy tốc độ nhanh nhất xông về địch lầu phía trước.

Đứng ở địch lầu trên cao nhìn xuống, Vương Lăng quả nhiên nhìn thấy hơn ngàn quân giặc đem từng xe củi đốt, cây cỏ khô vận vào thành, lại dọc theo đường cái lấy xuống vật có thể đốt cháy được từ cửa hàng, kho hàng, xưởng còn có mái hiên nhà dân, xem tư thế này, quân giặc thật tính toán hỏa thiêu Lâm Truy!

Vương Lăng quýnh lên, đại họa rồi, quân giặc thật muốn đốt Lâm Truy, này là tai họa.

Nhưng mà, sự thật là cực kỳ tàn khốc, bởi vì Vương Lăng căn bản không thể ngăn cản quân giặc hỏa thiêu Lâm Truy.

Vẻ mặt nôn nóng đi qua đi lại vài bước, Vương Lăng khẩn trương đem mười mấy thân tín triệu tới, sự việc cho tới bây giờ, hắn cũng chỉ có thể hướng Tề vương cầu viện, hiện giờ Tề địa phòng giữ hư không, Đại Quân Tề Vương nếu không thể đúng lúc hồi viện, chỉ sợ toàn bộ Tề địa hơn bảy mươi thành đều thành đuốc lớn, trách nhiệm lớn như vậy, cũng không phải Vương Lăng hắn có thể gánh vác được.

Chương 77: Sai một nước cờ

Thế cục đất Ngụy đã hoàn toàn nghịch chuyển!

Bạo dân chung quy vẫn là bạo dân, trong khoảng thời gian ngắn rất khó hình thành cho ra hồn.

Ở Lương quân, Tật Phong doanh thế như chẻ tre, lấy Bàng Ngọc, Tấn Bá, Triệu Đăng cầm đầu hơn mười lộ phản quân nhanh chóng bại trận, khi Hạng Trang phóng hỏa thiêu hủy Lâm Truy đại thành, nguyên bản quân Sở khống chế hơn hai mươi tòa thành trì gần như toàn bộ thất thủ, chỉ có Trần Hi trú đóng ở Ngao Thương thành, cùng với Trần Hi môn khách Mạn Khâu Thần, Trương Xuân phân gác Huỳnh Dương, Thành Cao còn không thất thủ.

Tuy nhiên, Ngao Thương, Huỳnh Dương, Thành Cao tạm thời còn không thất thủ, nhưng tuyệt đối cũng chống đỡ không được lâu.

Bởi vì, mười vạn đại quân của Bành Việt đã đem Ngao Thương vây quanh, Lưu Khấu và Lã Trạch cũng vây quanh Thành Cao, về phần Huỳnh Dương, bị Lưu Bang cùng với các lộ chư hầu hơn mười vạn đại quân vây quanh bên trong, công phá chỉ là sớm tối.

Đêm dài yên tĩnh, trong đại trướng Lưu Bang vẫn còn đèn đuốc sáng trưng.

Lưu Bang tựa vào ghế nhắm mắt ngủ gật, từ Hoài Nam đến đất Lương, liên tục hơn nửa tháng đường dài hành quân gấp thực làm cho hắn mệt muốn chết rồi, dù sao cũng đã sáu mươi tuổi, so với thanh niên trai tráng hai mươi tuổi làm sao bằng được, hơn nữa Lưu Bang lại thích hoan lạc, gần như hàng đêm sủng hạnh Bạc Cơ còn có Thích cơ, không hành lạc không được.

Lưu Bang còn có thể tranh thủ lúc rảnh rỗi hành lạc, Trương Lương, Trần Bình lại không có hảo mệnh này.

Trương Lương kỳ thật cũng không còn trẻ, đều đã hơn năm mươi tuổi, hơn nữa thân thể luôn không tốt, tuy nhiên tinh thần hắn vẫn rất tốt, cùng Trần Bình nhìn bản đồ thảo luận thời cuộc, cứ việc thu được tình báo rất ít, là nói gần như tìm không thấy manh mối có giá trị, nhưng Trương Lương lại theo bản năng cảm nhận được nguy hiểm!

Đây là một loại trực giác, một loại không hề có đạo lý lại cực kỳ huyền diệu trực giác!

- Tử Phòng huynh, ngươi nói có kỳ quái hay không?

Trần Bình hạ giọng nói:

- Hạ Hầu tướng quân đã từ các quận các huyện phản quân bắt không dưới trăm người, có mấy người thậm chí là nhân vật trung tâm của phản quân, tỷ như cái kia Triệu Đăng, thậm chí là phản quân Quận thủ Dĩnh Xuyên kiêm Thượng Tướng Quân, nhưng hắn cũng chưa thấy qua một binh lính quân Sở.

- Này chỉ có thể có một khả năng.

Trương Lương trầm giọng nói:

- Đánh vào đất Ngụy quân Sở kỳ thật rất ít!

Trần Bình gật đầu, chấp nhận nói:

- Tại hạ cũng cho là như vậy, cái gọi là Hạng Võ, Long Thả, Phạm Tăng, còn có năm mươi vạn đại quân Sở quốc, tất cả đều là hư ảo, kỳ thật binh lực quân Sở rất khả năng không đến một vạn người, thậm chí còn ít hơn, nguyên nhân chính là vì quân Sở binh ít, cho nên mới muốn đem thế cục Lương địa quấy đục, để "đục nước béo cò".

- Trên cơ bản đã có thể khẳng định.

Trương Lương gật đầu, ánh mắt lại thủy chung không có rời khỏi bản đồ, lại nói:

- Vấn đề hiện tại là, chi quân Sở này đến tột cùng là từ đâu chui ra? Hiện tại lại trốn đi nơi nào? Còn nữa, quân Sở sau khi quấy đục Lương địa, lại muốn làm gì nữa đây?

Đang lúc Trương Lương, Trần Bình suy nghĩ trăm lần vẫn không lời giải đáp, Tùy Hà bỗng nhiên vội vàng đi đến.

Tùy Hà là người dưới trướng của Lưu Bang (phụ trách thượng bẩm truyền đạt mệnh lệnh), người này cũng có năng lực, từng độc thân lẻn vào Cửu Giang du thuyết Anh Bố, cuối cùng lại thật sự thuyết phục Anh Bố quy hàng Lưu Bang!

- Hai vị tiên sinh.

Tùy Hà thở dài nói:

- Tại hạ có tình huống trọng yếu bẩm báo.

Trương Lương cùng Trần Bình trao đổi ánh mắt, lúc này hỏi:

- Tiên sinh mau giảng, cái tình huống gì?

Vừa lúc Lưu Bang cũng bị bừng tỉnh, Tùy Hà lại hướng Lưu Bang làm lễ, lúc này mới nói:

- Đại vương, thần vừa rồi xem công văn do Nam Dương quận thủ phái người đưa tới Đại vương, phát hiện trong đó có một phong thư cấp báo đường dài của huyện Thành Dương đưa tới Quận Thủ, nói là có một chi quân Hán cướp sạch một đại thôn xóm phía nam huyện, thần cảm thấy, việc này cực kỳ khả nghi!

- Nói hươu nói vượn!

Lưu Bang nghe vậy giận dữ nói:

- Quả thực chính là nói hươu nói vượn.

Dừng một chút, Lưu Bang lại đằng đằng sát khí nói:

- Tùy Hà, ngươi liền đi thăm dò một chút, huyện Thành Dương này tên họ là gì, lai lịch thế nào, quả thực buồn cười, dám phá hoại thanh danh của ta!

- Đại vương an tâm một chút, chớ nóng nảy.

Trương Lương lại dường như có chút minh bạch, lập tức ổn định Lưu Bang, lại hỏi Tùy Hà:

- Tiên sinh, chuyện tình này khi nào? Còn nữa, huyện Thành Dương cấp báo có hay không nói chi quân Hán này có bao nhiêu binh lực?

Tùy Hà gật đầu nói:

- Thời gian ước chừng là hai mươi mấy ngày trước, chi quân Hán này binh lực ước chừng vạn nhân!

- Hai mươi mấy ngày trước! Vạn nhân!

Trương Lương vỗ hai tay, vội la lên:

- Tiên sinh, làm phiền ngươi đi xem lại Quận thủ Dĩnh Xuyên đưa tới công văn, nhìn bên trong còn có tin tức chi quân Hán này không?

Tùy Hà vái chào, lĩnh mệnh đi.

Lưu Bang vuốt râu, khó hiểu nói:

- Tử Phòng, ngươi có phải hay không phát hiện cái gì?

Trương Lương gật gật đầu, giọng điệu không quá xác định nói:

- Thần chỉ có điều hoài nghi, bây giờ còn không dám khẳng định.

Trong đại trướng lâm vào trầm mặc, chỉ có đuốc cành thông thiêu đốt phát ra keng keng thanh âm rõ ràng có thể nghe, qua ước chừng nữa tuần trà, Tùy Hà vội vàng trở lại, trong tay còn cầm hai phong thẻ tre, nhập lều lớn liền hướng Lưu Bang, Trương Lương, Trần Bình ba người chắp tay nói:

- Đại vương, hai vị tiên sinh, đây ạ!

Trương Lương khẩn trương tiếp nhận thẻ tre, vừa thấy là Côn Dương, Tương thành Huyện lệnh trình đưa Quận thủ Dĩnh Xuyên cấp báo, mặt trên ghi chép rành mạch, ngày bốn thượng tuần tháng tư, một chi ước chừng vạn quân Hán theo hai huyện vội vàng quá cảnh, vừa không có hướng địa phương giao con dấu, cũng không có yêu cầu các huyện cung cấp lương thảo để ăn.

- Hạng Trang!

Trương Lương nhìn ba thẻ tre, thở dài nói:

- Quả nhiên là Hạng Trang!

- Này không có khả năng đi?

Trần Bình nửa tin nửa ngờ tiếp nhận thẻ tre, vừa thấy đồng dạng sắc mặt đại biến.

- Tử Phòng, ngươi là nói... Hơn hai mươi ngày trước, Hạng Trang tiểu nhi cũng đã theo Đại Biệt Sơn đi ra, và còn giả mạo quân Hán một đường bắc thượng, sau đó thừa dịp tập kích chiếm lĩnh Ngao Thương?

Lưu Bang rốt cục cũng phản ứng lại, sắc mặt đại biến nói:

- Nhưng ngươi không phải nói, Hạng Trang tiểu nhi sớm chết trong núi sao?

- Đánh phá Lương địa hẳn là Hạng Trang không thể nghi ngờ!

Trần Bình gõ nhịp nói:

- Tuy rằng không biết quân Sở tàn quân là như thế nào từ núi lớn đi ra, nhưng không lâu ở Lương địa quấy khởi phong vân đầy trời khẳng định cũng chỉ có thể là Hạng Trang tàn quân, chỉ có Úy Liễu, người khác tuyệt đối không thể tạo thành thanh thế lớn như vậy!

- Nhưng...

Lưu Bang vẫn là không tin nói:

- Hạng Trang cùng quân Sở tàn quân không có vạn nhân?

- Đại vương, này tuy nhiên là kỹ xảo phô trương thanh thế thôi, chỉ có hai ngàn người, nhưng chỉ cần kéo dài đại quân, sẽ làm cho người ta ảo giác về binh lực!

Dừng một chút, Trần Bình lại hướng Trương Lương nói:

- Úy Liễu, khẳng định là Úy Liễu!

- Khẳng định chính là hắn.

Trương Lương nghiêm nghị nói: truyện được lấy tại TruyenFull.vn

- Người này thật đúng là danh bất hư truyền, ra tay cực kỳ đanh đá chua ngoa!

Trương Lương đến nay còn nhớ rõ, năm đó Phạm Tăng từng nói qua với hắn, nói về kỳ mưu, Úy Liễu còn ở phía trên Phạm Tăng hắn!

Cũng chỉ có Úy Liễu, mới có thể cấp Trương Lương áp lực lớn như vậy!

Chỉ trong chốc lát, một đạo ánh sáng trong đầu Trương Lương hiện lên, hắn đột nhiên biết Úy Liễu muốn làm gì, sau khi Úy Liễu ở Lương địa quấy đục, hắn không ngờ muốn phá rơi " Đại thế " chinh phục cả thiên hạ của Hán Vương! Tựa như cùng Phạm Tăng đánh cờ bàn đại kỳ, hắn đau khổ tạo thế, kết quả Phạm Tăng sổ tử hạ xuống, thế là mãn bàn đều thua.

- Được rồi, cho dù Hạng Trang tiểu nhi cùng Úy Liễu, kia bọn họ hiện tại lại đi đâu?

Lưu Bang lại nói.

- Đại vương, thần biết Hạng Trang đi đâu.

Trương Lương hít vào một hơi thật sâu, lấy giọng điệu vô cùng ngưng trọng nói:

- Hạng Trang đã đi đất Tề!

- Đất Tề?

Trần Bình nghe vậy lập tức hít một ngụm lãnh khí.

Trí tuệ Trần Bình không dưới Trương Lương, kế độc thậm chí còn hơn, Trương Lương chỉ nói Tề địa, Trần Bình liền đoán được dụng tâm Hạng Trang, Hạng Trang lại tính toán phá rơi đại thế của Hán Vương! Hạng Trang này, đến tột cùng là cuồng vọng vô tri, hay là tâm chí cứng hơn kiên thiết? Chỉ bằng mấy ngàn tàn binh, cũng muốn nghịch chuyển thiên hạ đại thế?

- Tề địa?

Lưu Bang đầu đầy mờ mịt:

- Quân Sở như thế nào lại chạy đi Tề địa?

- Đại vương, Hạng Trang mưu đồ không nhỏ, Úy Liễu dùng kế thật độc!

Trương Lương bùi ngùi nói:

- Quân Sở trước lấy kỳ kế thoát đi Đại Biệt Sơn, lại ngàn dặm bôn tập Ngao Thương, tái thổi quét Lương địa, mục đích này là muốn bức Lương vương điều quân trở về, tiếp theo, thừa dịp Đại vương cùng các lộ chư hầu bình định Lương địa, quân Sở lại ngàn dặm bôn tập Tề địa, ý đồ bức bách Tề vương điều quân trở về!

- Điều này sao có thể?

Lưu Bang thất thanh nói:

- Hạng Trang tiểu nhi có mấy ngàn tàn binh, sao có thể được việc?

Trần Bình nói:

- Đại vương, Hạng Trang chỉ có mấy ngàn tàn binh, không phải đã đem Lương địa quấy long trời lở đất sao?

- Kia, hiện tại làm sao bây giờ?

Lưu Bang sợ hãi hít một ngụm lãnh khí, Hàn Tín thật muốn mang theo ba trăm ngàn đại quân trở về Tề quốc, phiền toái kia có thể to lắm, trước không nói Hàn Tín bản thân có thể hay không sinh ra dị tâm, mấu chốt là mất đi Hàn Tín ủng hộ, Lưu Bang đối với Bành Việt, Anh Bố chư hầu vương này lực trói buộc ngay lập tức đại suy giảm.

Trương Lương nói:

- Đại vương, hiện tại quan trọng nhất chính là hai sự kiện, nhất, phái ra đại lượng thám báo, nghiêm mật phong tỏa Tề địa và Lương địa hết thảy tin tức, tuyệt không có thể khiến Tề vương biết việc Tề địa; thứ hai, lập tức phái đại tướng dẫn tinh binh sang sông Hà Bắc, hoả tốc gấp rút tiếp viện Hàm Đan, thần dám chắt, mục tiêu kế tiếp của quân Sở chính là đất Triệu!

Lưu Bang gật đầu, đang chuẩn bị triệu Hạ Hầu Anh tiến trướng, Hạ Hầu Anh cũng đã đi nhanh vào, chắp tay nói:

- Đại vương, Tề vương có chuyện quan trọng bẩm báo!

- Hỏng rồi!

Trần Bình nghe vậy kinh hãi nói:

- Tề địa đã gặp chuyện không may, Hàn Tín đã biết tin tức!

- Ôi nha, thua rồi, thua rồi!

Trương Lương ngửa mặt lên trời ai thán nói:

- Vẫn là chậm nửa bước!

Lưu Bang sắc mặt đại biến, lập tức hướng án kỹ nằm xuống, lại kéo Bạch Hổ da áo khoác trên mặt, liên thanh nói:

- Không gặp, không gặp, nói ta bị bệnh, ai cũng không gặp.

Vừa dứt lời, Hàn Tín cũng đã xông nhanh vào.

Chương 78: Lùi một bước để tiến ba bước

- Đại vương!

Hàn Tín vái chào Lưu Bang thật dài, vừa bi vừa nói: Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

- Tiểu vương vừa mới nhận được tám trăm dặm cấp báo, một chi quân giặc giả mạo quân Hán tập kích Lâm Truy, và còn đốt thành Lâm Truy, tiểu vương lòng nóng như lửa đốt, hơn nữa Lương địa đại cục đã định, cho nên, xin Đại vương cho phép tiểu vương dẫn sư về nước!

Lưu Bang cố hết sức xốc lên da áo khoác Bạch Hổ trên mặt, lại theo nhuyễn tháp " Dị thường cố hết sức " nhích thân đến, sau đó mở ánh mắt vô thần nói:

- Ừ, ồ, là Tề vương a, ngồi đi.

Nhìn Lưu Bang uể oải, thực làm cho người ta lo lắng.

- Đại vương, ngươi làm sao?

Hàn Tín không khỏi khẩn trương.

Hàn Tín là người thành thật, hắn còn thực sự nghĩ rằng Lưu Bang là đang bệnh nặng.

Trần Bình trừng mắt nhìn hắn, bỗng nhiên tiến lên nói với Hàn Tín:

- Điện hạ không cần sốt ruột, Đại vương chỉ ngẫu cảm phong hàn, cho nên đầu có chút đau, kỳ thật không có gì trở ngại, hơn nữa vừa rồi thương y đã cho uống thuốc, ngủ một giấc thì tốt rồi, cho nên, điện hạ vẫn là về trước đi, có chuyện gì chờ Đại vương khỏi hẳn nói sau.

- Nhưng Lâm Truy đã bị hủy bởi chiến hỏa, còn có toàn bộ Tề địa…

Hàn Tín nói còn chưa dứt lời, đã thấy Lưu Bang ngủ say, chỉ suy sụp thở dài, có vẻ không vui đi ra.

Trần Bình đi theo Hàn Tín ra lều lớn, lại nhìn theo Hàn Tín cưỡi lên ngựa đi xa, mới khẩn trương trở về lều lớn, lại lệnh Hạ Hầu Anh canh giữ bên ngoài, sau đó hướng Lưu Bang " Giả bộ ngủ " nói:

- Đại vương, đi rồi, Hàn Tín đã đi rồi.

- Đi rồi sao? Đi rồi hảo, đi rồi hảo, hô.

Lưu Bang lúc này mới thở dài ngồi dậy.

Trương Lương thở dài, khuyên Lưu Bang:

- Đại vương, sự tình cho tới bây giờ, cách này cũng không phải biện pháp, hôm nay là trôi qua, nhưng ngày mai thì sao? Việc này sớm hay muộn vẫn phải đối mặt.

Lưu Bang tức giận nói:

- Vậy ngươi nói đi, việc này nên làm cái gì bây giờ?

- Đúng vậy, hiện tại nên làm cái gì bây giờ?

Trần Bình thở dài, bất đắc dĩ nói:

- Chính cái gọi là, kỳ kém một nước, mãn bàn đều thua, nguyên tưởng rằng Hạng Trang tàn quân đã vỡ vong trong Đại Biệt Sơn, không nghĩ lại vụng trộm thổi quét Lương địa, tiếp theo lại đi Tề địa, hiện giờ mục đích quân Sở cơ bản đã đạt thành, Chu Ân đại quân đã lưu lại Cửu Giang quận, Bành Việt đại quân cũng đã về tới Lương địa, một khi Hàn Tín đại quân cũng trở về Tề địa, thiên hạ không sai biệt lắm lại khôi phục Sở Hán tranh chấp hỗn loạn cục diện như trước.

Nghe nói như thế, Lưu Bang bắt đầu sinh lui ý, cực cực khổ khổ liều mạng năm năm, thật vất vả đem Hạng Võ đánh bại, kết quả cục diện lại là Sở Hán tranh chấp như trước, kia năm năm không phải thành hư ảo hay sao, huống chi Lưu Bang hắn tuổi đã không trẻ, không biết khi nào thì nhắm mắt suôi tay, khẩn trương hồi Quan Trung hưởng vài năm phúc thì tốt hơn.

Giờ khắc này, Lưu Bang thật là bắt đầu sinh lui ý, cho dù coi như là không làm nổi Hoàng đế, có thể ở Quan Trung làm cái Quan Trung vương cũng không sai, hắn nguyên bản chính là cái phố phường vô lại, đối với hắn mà nói, có thể lên làm Quan Trung vương, cũng đã là tổ tiên hiển linh! Nói cho cùng, Lưu Bang nguyên bản cũng không có gì hùng tâm tráng chí, kia đều là Tiêu Hà, Trương Lương còn có Trần Bình xúi giục mà thôi.

- Tử Phòng, Trần Bình, nếu không chúng ta vẫn là hồi Quan Trung đi?

Lưu Bang lấy thử giọng điệu nói:

- Có Lã Trạch thủ quận Tam Xuyên, tái phái một viên Đại tướng trấn thủ Hàm Cốc Quan, quản hắn Quan Đông như thế nào làm ầm ĩ, dù sao cũng uy hiếp không đến Quan Trung, chúng ta đều không trẻ tuổi, vẫn là thừa dịp lúc này hưởng vài năm phúc đi.

Trần Bình nghe xong lời này không khỏi giật mình kinh hãi, này mới đột nhiên phát hiện Hán Vương đã già rồi, tiếp qua năm năm, Hán Vương liền sáu mươi lăm tuổi, theo thân thể già cả, Hán Vương hùng tâm tráng chí rõ ràng cũng mất đi, hắn đã ý thức được chính mình thời gian không nhiều, cho nên muốn thừa dịp thời điểm còn sống hưởng lạc nhiều một chút, điều này cũng đúng thường tình của con người.

Trương Lương cũng đồng dạng giật mình kinh hãi, vội vàng khuyên nhủ:

- Đại vương, Người muốn buông bỏ giang sơn gấm vóc trong gang tất ư?

Trần bình lấy lại bình tĩnh, cũng khuyên nhủ:

- Đúng vậy, Đại vương, Tử Phòng huynh nói rất đúng, Sở Hán tranh chấp, Đại vương năm lần bị Hạng Võ đánh cho đại bại, hai lần toàn bộ bị tiêu diệt, cục diện gian nan như vậy đều kiên trì được, hiện giờ tuy nói có chút suy sụp, nhưng so sánh với lúc đối mặt Hạng Võ, cục diện lại không biết tốt hơn bao nhiêu lần, Đại vương, phải kiên trì.

Lưu Bang đảo mắt, mỉm cười nói:

- Ha hả, Tử Phòng, Trần Bình, ta chính là muốn thử các ngươi, xem các ngươi hay không đã đối với ta đánh mất tin tưởng, nếu các ngươi vẫn như cũ đối với ta tin tưởng, ta chính mình lại như thế nào có khả năng buông tha? Đừng nói các lộ chư hầu còn không có tạo phản, nếu bọn họ thật sự tạo phản, thì tính sao? Bọn họ còn có thể so với Hạng Võ sao?

Lưu Bang là người không có văn hóa gì, cũng là biết nghe lời phải, vừa rồi hơi có ý lui, nhưng được Trương Lương, Trần Bình khuyên nhủ, ngay lập tức lại sửa chủ ý nói:

- Tuy nhiên, hiện tại việc này thật đúng là gian nan, Hàn Tín muốn mang theo ba mươi vạn đại quân trở về Tề địa, kia thật đúng là không phải phiền toái bình thường, Tử Phòng, Trần Bình, các ngươi hảo hảo ngẫm lại, như thế nào phá thế cục này!

Trương Lương trầm ngâm một lát, gõ nhịp quả quyết nói:

- Đại vương, sự tình cho tới bây giờ, cũng chỉ có thể lấy lui làm tiến!

- Lấy lui làm tiến?

Lưu Bang nghe vậy lập tức tinh thần tỉnh táo, gấp giọng nói:

- Nói mau, như thế nào lấy lui làm tiến?

Trương Lương trầm giọng nói:

- Đại vương đơn giản làm cao một chút, chẳng những thả Tề vương hồi Tề địa, còn đem Triệu vương Trương Nhĩ và Hàn vương Hàn Tín cũng nhất tịnh thả đi!

- A!

Trần Bình kinh hãi nói:

- Cứ như vậy, cục diện càng không rối loạn?

- Tử Phòng, việc này chỉ sợ không được đi.

Lưu Bang cũng nói:

- Cứ như vậy, thật sự trở về thời đại Chiến quốc.

Trương Lương thở dài nói:

- Khi quân Sở vụng trộm rời khỏi Đại Biệt Sơn mà chúng ta lại không hề phát hiện, hôm nay cục diện như vậy cũng đã không thể tránh né, đây là dương mưu, đường đường chính chính dương mưu a, tuy rằng chúng ta biết Úy Liễu và quân Sở muốn làm sao, chúng ta đã không thể ngăn trở, sự việc cho tới bây giờ, cũng chỉ có thể thuận thế mà làm.

- Tử Phòng, ta nếu như đoạt binh quyền Hàn Tín thì sao?

Lưu Bang còn có chút không vui nói:

- Hàn Tín ba mươi vạn đại quân nếu như về ta, ta liền có năm mươi vạn đại quân, các lộ chư hầu còn lại lấy Bành Việt binh nhiều nhất, lại chỉ có mười vạn nhân chúng, sẽ không dám sinh ra dị tâm? Đến lúc đó ta muốn bọn họ đi hướng đông, bọn họ lại dám đi hướng tây sao?

Trương Lương thở dài, lại nói:

- Đại vương là tính toán giết chết Tề vương sao?

- Giết Hàn Tín?

Lưu Bang ngạc nhiên nói:

- Ta không nghĩ tới, ta chỉ muốn binh quyền của hắn.

Trương Lương nói:

- Đại vương, người nếu như đoạt binh quyền Tề vương, đó là cùng hắn xé rách mặt, lúc này nếu như không giết hắn, Đại vương chẳng phải là cấp chính mình để lại một kẻ thù hùng mạnh? Cần biết Tề địa nhân khẩu còn đó, Tề vương nếu như trở lại Tề địa, chỉ cần vung tay nhất hô, lập tức liền có thể lại triệu tập mấy chục vạn hùng binh, khi đó Đại vương nên làm cái gì bây giờ?

- Ta…

Lưu Bang nghe vậy lập tức hít một ngụm lãnh khí, lại nói:

- Vậy nếu giết hắn!

Trương Lương cười khổ nói:

- Đại vương nếu như thật sự giết Tề vương, chỉ sợ Bành Việt, Anh Bố, Trương Nhĩ, Tàng Đồ, Ngô Nhuế, Hàn vương Hàn Tín và các lộ chư hầu lập tức sẽ ruồng bỏ Đại vương.

Dừng một chút, Trương Lương lại nói:

- Đương nhiên, Đại vương cũng có thể thiết kế đem đám chư hầu vương này giết sạch, nhưng cứ như vậy, thiên hạ cũng liền đại loạn!

Lưu Bang nhíu mi nói:

- Nói như vậy, thật sự không có biện pháp khác?

- Chỉ sợ là không có.

Trương Lương nói:

- Sự việc cho tới bây giờ, cũng chỉ có thể lấy lui làm tiến mà thôi!

Trần Bình trong lòng khẽ nhúc nhích, hỏi Trương Lương:

- Tử Phòng huynh, ngươi có phải hay không còn để lại chuẩn bị ở sau?

Trương Lương gật đầu, hướng Lưu Bang nói:

- Đại vương, đồng ý để ba chư hầu về nước là lui, này nhất lui, là vì trấn an các lộ chư hầu, nhất là Tề vương, để Triệu vương, Hàn vương còn có Tề vương về nước, Đại vương lại để một trăm ngàn tinh binh nhập Tề, hiệp trợ Tề vương cùng đánh Hạng Võ dư nghiệt, đây là tiến, này tiến, lại là vì đoạn căn cơ của Tề vương ở Tề địa!

Lưu Bang bừng tỉnh đại ngộ nói:

- Tử Phòng là nói, trước đoạn căn cơ Hàn Tín, sau đó tái đoạt binh quyền?

- Đúng.

Trương Lương gật đầu nói:

- Chỉ cần chặt đứt căn cơ Tề vương ở Tề địa, tái đoạt binh quyền, thì Tề vương trong tay vô binh, muốn có lại binh tướng cũng vô kế khả thi, Tề vương bị diệt, còn lại chư vương bất kể là Bành Việt, hay là Anh Bố, đều căn bản không cần suy nghĩ, sau khi phong thưởng thiên hạ sẽ tìm cơ hội diệt trừ!

- Hảo.

Lưu Bang vui vẻ nói:

- Liền như vậy định rồi!

##########

Sau nửa canh giờ, các lộ chư hầu tề tụ lều lớn của Lưu Bang, Bành Việt cũng từ Ngao Thương chạy trở về.

Lưu Bang trước hướng các lộ chư hầu vái chào thật dài, thành khẩn nói:

- Hạng Võ vô đạo, dùng người tàn bạo, thưởng phạt bất công, đi ngược thiên đạo, đến nỗi thiên hạ hoảng sợ, kêu than đầy trời, Bang bất đắc dĩ mới khởi binh đánh Sở, dựa vào chư vị cao thượng, khẳng khái xuất binh, trợ ta đánh diệt Hạng Võ, Bang ở trong này đại biểu thiên hạ lê thứ, cảm tạ chư vị!

- Hán Vương nhân nghĩa, chúng ta đều kính phục.

Các lộ chư hầu khẩn trương đáp lễ.

Lưu Bang nói xong đứng dậy, lại nói:

- Nay Hạng Võ đã chết, chỉ có Hạng Trang mấy ngàn tàn binh đang ở Tề địa tác loạn, ta rất lo lắng, Hạng Trang tàn quân sau khi bị nhục rất khả năng qua sông chui vào Triệu địa, thậm chí còn hướng tây chui vào Hàn địa, cho nên, Tề vương, Triệu vương, Hàn vương vẫn là khẩn trương dẫn sư về nước, nghiêm cẩn đề phòng đi.

- Tiểu vương tạ ơn Đại vương!

Hàn Tín nghe vậy lập tức vui mừng quá đỗi.

Còn lại các lộ chư hầu cũng là ngơ ngác nhìn nhau, nhất là Bành Việt, vừa mới đến gặp Khoái Triệt nói với hắn, tính mạng phải suy nghĩ, khiến hắn ngàn vạn lần đừng đến, còn nói Lưu Bang rất khả năng chó cùng rứt giậu cưỡng ép cướp đoạt binh quyền các lộ chư hầu, lần này Huỳnh Dương, rất có thể là lại một hồng môn yến, kết quả lại hoàn toàn không có chuyện như vậy.

Hảo một lúc lâu sau, Bành Việt mới nói:

- Không biết Đại vương tính toán như thế nào?

Lưu Bang vung tay lên, nói:

- Ta lưu lại năm vạn đại quân, giao Lã Trạch Thống soái, hiệp trợ Lương vương công kích Huỳnh Dương, Thành Cao cùng với Ngao Thương thành phản quân, ta ít ngày nữa đem mười vạn tinh binh, đông tiến Tề địa hiệp trợ Tề vương cộng đánh Hạng Sở dư nghiệt!

Dứt lời, Lưu Bang lại hướng Yến vương Tàng Đồ, Hành Sơn vương Ngô Nhuế cùng Anh Bố nói:

- Yến vương, Hành Sơn vương cùng Hoài Nam vương, cùng ta xuất chinh.

- Vâng.

Ngô Nhuế, Anh Bố, Tàng Đồ chỉ có thể đứng dậy đồng ý, lúc này bọn họ cũng không dám nói không với Lưu Bang.

Chương 79: Thập diện chi võng

Quân Sở đang ở một đại thôn vùng ngoại thành Lâm Truy nghỉ ngơi và chỉnh đốn.

Hạng Trang biết thời gian quý giá, ở Lâm Truy lãng phí một giây đồng hồ, quân Sở liền thêm một phần nguy hiểm, nhưng không có biện pháp, quân Sở tướng sĩ chung quy là người mà không phải máy móc, ở trải qua liên tục mười ngày đường dài hành quân gấp, và lại ở Lâm Truy ác chiến một hồi, các tướng sĩ đã cực kỳ mỏi mệt, bọn họ cấp bách phải được nghỉ ngơi.

Thôn lý dân chúng đã bị đuổi đi, lần này, quân Sở không có giết người.

Cũng không phải Hạng Trang nhân từ, mà là hắn cần dân chúng này giúp hắn nơi nơi tuyên truyền " Quân Hán " tàn bạo hình tượng.

Hạng Trang rất rõ ràng, Đại Sở nếu muốn phục hưng, nhất định phải khơi mào Hàn Tín cùng Lưu Bang phân tranh, nhưng Hàn Tín ở chính trị chính là một cái ngu ngốc, hắn sở tín nhiệm văn võ trọng thần tất cả đều là Lưu Bang tâm phúc, cho nên, nên Tề địa cường hào, thế tộc, dân chúng cũng đều tâm hướng Lưu Bang, kia Hàn Tín còn lấy cái gì cùng Lưu Bang đấu?

Trong lịch sử, Lưu Bang ở Tề địa tuần tra trên đường, thông qua một loạt hành động chính trị đạt được dân chúng Tề địa ủng hộ, tiến tới lại đạt được Tề địa cường hào thế tộc ủng hộ, tái sau đó, Lưu Bang mới hạ thủ đoạt binh quyền Hàn Tín, nếu không phải như vậy, Hàn Tín lại sao có thể ngoan ngoãn nhận an bài của Lưu Bang, rời khỏi tề địa làm Sở Vương.

Tuy nhiên một đời này, Lưu Bang cũng rất khó lấy được dân tâm Tề địa!

Lâm Truy đại hỏa, đã nghiêm trọng phá hủy hình tượng quân Hán ở trong lòng dân chúng Tề địa!

Lâm Truy thành đại hỏa đã đốt hai ngày hai đêm, xa xa xem qua, chỉ thấy bên trong thành vẫn là lửa cháy phun ra nuốt vào, hừng hực đại hỏa phụ giúp bụi mù cuồn cuộn bay lên như diều gặp gió, gần như che đậy nửa không trung! Hạng Trang tin tưởng, trận đại hỏa này thiêu hoàn toàn, tòa ngàn năm cổ thành Lâm Truy này chỉ sợ là không còn tồn tại nữa, thậm chí các thành nhỏ phía tây nam cũng có khả năng sẽ bị bỏ hoang.

Úy Liễu không biết khi nào đi tới phía sau Hạng Trang, vừa u vừa nói:

- Thượng Tướng Quân, nên chuyển vào.

Việc hỏa thiêu Lâm Truy là quyết định của Hạng Trang, nhưng Úy Liễu trong lòng vẫn là cảm thấy áy náy, thiêu hủy một tòa thành trì, đem trăm ngàn lê dân không nhà để về a, việc này thật sự là tội ác thiên cổ! Tuy nhiên, làm như vậy là vì sinh tồn, cho nên Úy Liễu cũng chưa nói tới thương hại, vì Đại Sở phục hưng, đáng chết còn phải sát, nên đốt còn phải đốt a.

- Ta tái đi xem các tướng sĩ bị thương.

Hạng Trang gật đầu, quẹo vào phía sau sân.

Viện này là chuyên môn an trí binh trọng thương, về phần binh lính chỉ bị vết thương nhẹ, có địa phương khác an trí.

Trong viện, hơn năm mươi quân Sở bị trọng thương nhưng vẫn không tắt thở nằm thành hình chữ nhất, này đều là đêm đó khi công kích Lâm Truy bị thương tướng sĩ, thương y nói, tất cả đều cứu không sống, trong đó, hơn phân nửa đã lâm vào hôn mê không biết gì cả, còn lại mười mấy người vẫn đang duy trì ý thức tỉnh táo.

Nhìn thấy Hạng Trang, mười mấy thương binh vẫn đang tỉnh táo chỉ trong chốc lát đều minh bạch.

- Thượng Tướng Quân, ta không muốn chết, ta không muốn chết a, mang ta hồi Giang Đông, van cầu ngài, cầu ngài.

- Thượng Tướng Quân, cho ta đi, không cần bỏ ta, ta bị thương không nặng, rất nhanh sẽ phục hồi như cũ...

- Thượng Tướng Quân, ở nhà ta có mẹ già bảy mươi tuổi, dưới còn có con ba tuổi, ta là trụ cột trong nhà, bọn họ không thể không có ta a, thật sự không thể không có ta a...

Đối mặt tử vong, tuyệt đại đa số thương binh đều sợ hãi.

Ở trên chiến trường, bọn họ có lẽ có thể không sợ tử vong, bởi vì trong thảm thiết chém giết, bọn họ căn bản không kịp đi suy xét vấn đề sống hay chết, và khi chiến tranh chấm dứt, bọn họ hoặc là sống, hoặc là đã chết, cho nên không rối rắm nhiều như vậy, nhưng hiện tại, bảo bọn họ phải bình tĩnh nhận tử vong, lại thật sự khó có thể làm được.

Có năm cái mười bảy, mười tám tuổi tiểu binh, ai ai cũng nhìn Hạng Trang, bọn hắn không có mở miệng, nhưng theo con ngươi hắn, Hạng Trang lại đọc ra vô tận cầu xin, hắn chỉ có mười bảy mười tám tuổi, cuộc đời của hắn vừa mới bắt đầu, hắn thậm chí nữ nhân là tư vị gì còn không biết, hiện tại lại phải rời khỏi phàm trần thế tục này, có thể không tiếc nuối sao?

Hạng Trang kéo bước chân trầm trọng, chậm rãi đi qua trước chân hơn năm mươi thương binh.

Hạng Trang ánh mắt lạnh nhìn mười mấy thương binh vẫn đang tỉnh táo trên mặt nhất nhất đảo qua, cứ việc thương binh đau khổ cầu xin, lại không đổi được Hạng Trang một tia dừng lại, một tia thương hại, tâm hắn, sớm đã ở trong vô tận giết chóc so với sắt thép còn cứng hơn, bỗng nhiên, Hạng Trang giơ tay phải lên phất nhẹ.

Một đội thân binh dũng tiến lên đây, trước đem năm mươi mấy cái trọng thương binh bay qua, sau đó rút kiếm sắc ra đối với trọng thương binh đâm một kiếm, thanh âm liên tiếp cầu xin lập tức dừng lại.

Khi Hạng Trang đi ra sân, trong viện đã nổi lên cuồn cuộn khói đặc, Công Tôn Toại mang theo thân binh hoả táng hơn năm mươi danh trọng thương binh thi thể này, sau đó sẽ từ tro tàn tùy tiện lấy ra một nắm tro cốt nhập hũ, ghi vào tính danh, giao cho người chuyên trách cất giữ, tương lai khi đánh hồi Giang Đông, sẽ đem tro cốt trả lại cho thân nhân bọn hắn.

Lưu Bang, Anh Bố, Ngô Nhuế, Tàng Đao cùng mười lăm vạn liên quân dọc theo theo quan đạo hướng Tề địa chậm rãi xuất phát.

Hộ tống đại quân cùng nhau xuất phát còn có ba vạn dân phu cùng với quận Tam Xuyên giải tới ba vạn thạch quân lương.

Từ lúc ba ngày trước, Hàn Tín cũng đã mang theo ba trăm ngàn đại quân trở về Tề quốc, lúc Hàn Tín điều quân trở về, Trương Nhĩ, Hàn vương Hàn Tín cũng mang theo quân đội về nước.

Lưu Bang đã chán cưỡi ngựa, cho nên sai Hạ Hầu Anh tìm cho hắn một xe ngựa.

Lúc này Lưu Bang, Trương Lương, Trần Bình quân thần ba người trốn ở trong xe ngựa mật nghị.

Trương Lương mất một ít tâm tư, rốt cục từ Vương Lăng phái người tám trăm dặm đưa tới năm chi thẻ tre, vội vàng nhìn nội dung, sau đó hướng Lưu Bang nói:

- Đại vương, Vương Lăng mật tin, ngoại trừ Lỗ huyện có quân Sở tàn quân chiếm cứ ra, còn lại Lang Tà quận, Tế Bắc quận, Lâm Truy quận, Giao Đông quận, Tiết quận Quận Thủ, Huyện lệnh trường trên cơ bản đều là người của hắn!

Lưu Bang nghe vậy gật đầu, hướng Trần Bình và Trương Lương hỏi:

- Tử Phòng, Trần Bình, các ngươi nói Vương Lăng có thể tin được không?

Trương Lương không cần nghĩ ngợi nói:

- Vương Lăng đối nhân xử thế trượng nghĩa, hơn nữa cương trực công chính, nếu hắn đều không đáng tin, kia thần thật sự là không nghĩ ra được, thiên hạ còn có ai đáng giá tin cậy.

- Này liền hảo.

Lưu Bang vui vẻ nói:

- Tin cậy liền hảo.

Trần Bình lại nói:

- Tuy nhiên Đại vương, nếu muốn chặt đứt căn cơ Tề vương ở Tề địa, chỉ có các quận gần Quận Thủ cùng với các huyện Huyện lệnh ủng hộ cũng không đủ, còn phải đạt được Tề địa gia tộc quyền thế, dân chúng ủng hộ, nhất là Điền, Khương, Lỗ, Vệ tứ đại gia tộc quyền thế, Đại vương phải được bọn họ ủng hộ mới được, nếu không, rất khó đem thế lực Tề vương nhổ tận gốc.

- Đúng đúng đúng, việc này rất quan trọng.

Lưu Bang liên tục gật đầu, lại hướng Trương Lương nói:

- Tử Phòng, khẩn trương cấp Tào Tham, Vương Lăng tái phát một đạo mật tin, cho bọn họ nắm chặt liên lạc Tề địa cường hào thế tộc, bọn họ không muốn ủng hộ ta, cũng tận lực thuyết phục bọn họ duy trì trung lập, thời điểm tất yếu, có thể đồng ý cho bọn họ một ít ưu đãi.

Trương Lương mỉm cười nói:

- Đại vương yên tâm, thần sớm cùng Tào Tham nói qua.

- Ồ, ta đây an tâm.

Lưu Bang dừng một chút, lực chú ý lập tức lại chuyển dời đến Hạng Trang cùng quân Sở tàn quân, lập tức lại hỏi Trương Lương:

- Tử Phòng, mấy ngày nay đều không có tin tức Hạng Trang tàn quân, ngươi nói Hạng Trang tiểu nhi hiện tại là ở trong Tề địa, hay là đã vượt sông lủi vào Triệu địa?

Nói đến tàn quân Hạng Trang, Trương Lương vẻ mặt lập tức trở trở nên nghiêm túc, lắc đầu nói:

- Này, thần cũng không dám chắt.

Lưu Bang nhíu mày, trầm giọng nói:

- Tử Phòng, uy hiếp từ Hàn Tín tuy rằng lớn, nhưng lúc này cái họa tâm phúc vẫn là Hạng Trang tiểu nhi, quân Sở cứ như vậy lẻn đi chung quanh, làm không tốt ngày nào đó Hạng Trang tiểu nhi sẽ lủi tiến Quan Trung, tới lúc đó, cục diện khó có thể thu thập!

Trương Lương nghiêm nghị nói:

- Đại vương yên tâm, thần đã có sách lược ứng đối.

- Thực sự có đối sách?

Lưu Bang nửa tin nửa ngờ nói:

- Ở Huỳnh Dương, ngươi không phải còn nói Úy Liễu mưu kế là dương mưu, chúng ta biết ý đồ quân Sở, cũng căn bản không thể ngăn cản sao?

Trần Bình cũng thoáng chốc dựng cái lỗ tai lên, hắn cũng rất chờ mong Trương Lương ra kế sách.

- Đại vương, như quả thật là kỳ bình đánh cờ, thần và Úy Liễu có được đồng dạng điều kiện ngang nhau, như vậy này một ván thần liền thua không thể ngờ.

Dừng một chút, Trương Lương lại nói:

- Tuy nhiên, này chung quy không phải đánh cờ, mà là thực chiến! Thần có được vượt xa Úy Liễu, cộng thêm tình báo chuẩn xác đúng lúc ủng hộ, phải phá giải Úy Liễu đến tiếp sau kỳ lộ, vẫn là) không khó.

- Hảo!

Lưu Bang phấn nhiên gõ nhịp nói:

- Tử Phòng ngươi nói mau, như thế nào mới có thể phá giải dương mưu của lão già Úy Liễu này?

Trương Lương khẽ mỉm cười, sâu xa khó hiểu nói:

- Đại vương, thần có tứ chính lục kỳ, thập diện mai phục phá quân Sở!

- Tứ chính lục kỳ, thập diện mai phục? truyện được lấy tại TruyenFull.vn

Lưu Bang nghe xong cái đầu đầy mờ mịt, lại nói:

- Nói tỷ mỉ một chút, cái gì thập diện mai phục?

Trương Lương gật đầu, kiên nhẫn giải thích nói:

- Cái gọi là tứ chính, lấy Tề vương Hàn Tín thủ Tề địa, lấy Triệu vương Trương Nhĩ thủ Triệu địa, lấy Lương Vương Bành Việt thủ Lương địa, lấy Hàn vương thủ Hàn địa, tứ địa làm trúc phong hoả đài, tập hợp trọng binh bố trí phòng vệ, do đó hình thành bốn đạo tuyến phong tỏa, đem Hạng Trang quân Sở tàn quân gắt gao vây ở giữa Tề Triệu Lương Hàn, không để dễ dàng chạy mất!

- Ngô, vấn đề này không lớn, Hàn Tín, Bành Việt, Trương Nhĩ, Hàn vương đều đã mang theo đại quân về nước, chỉ cần nói bọn họ xây dựng nhiều phong hoả đài là có thể.

Dừng một chút, Lưu Bang vội hỏi:

-Tứ đúng là Hàn Tín, Bành Việt, Trương Nhĩ cùng Hàn vương đại quân, như vậy lục kỳ đâu?

- Cái gọi là lục kỳ, thì lấy Chu Bột, Vương Hấp, Mai Quyên, Phó Khoan, Ly Thương, Hạ Hầu Anh làm đại tướng, dẫn hai vạn tinh binh, tự túc nửa tháng lương khô, phân lục lộ xuất phát, phát hiện nơi nào dấy lên khói lửa, bọn họ liền hướng đó xuất kích, một khi phát hiện bóng dáng quân Sở, lập tức phân công nhau sao cắt đứt con đường phía trước, chặn đường lui, hai quân bao sườn, còn lại hai quân thì tới lui tuần tra đợi lệnh.

Dừng một chút, Trương Lương lại nói:

- Quân Sở tuy rằng tinh nhuệ, nhưng là bọn họ khuyết thiếu tình báo, căn bản không biết phương hướng nào phá vây mới an toàn, hoặcsẽ không lọt vào đường chặn, kết quả cũng chỉ có thể ở trong thập diện mai phục mà loạn, nói ngắn gọn, chỉ cần tung tích quân Sở hiện ra, bọn họ sẽ không có khả năng được thở dốc một lát, lại làm sao có thể không bại vong?

- Diệu, diệu a!

Lưu Bang phấn nhiên gõ nhịp nói:

- Cái Hạng Trang tiểu nhi này chết chắc rồi, ha ha!

Chương 80: Thập diện chi võng (hạ)

Dưới Ngao Sơn, Bành Việt đang nhìn bầu trời đêm, lại nhìn Ngao Thương thành nảy sinh ác độc.

Lương quốc đại quân đối với Ngao Thương vây công đã giằng co suốt mười ngày, thương vong cũng đã vượt qua năm nghìn, lại thủy chung không có thể công thượng Ngao Thương đầu thành, kết quả như vậy khiến Bành Việt có chút tức giận, nhưng cũng không có cách nào khác, Ngao Thương thành nguyên bản liền dễ thủ khó công, Trần Hi lại ỷ vào lương thực nhiều, không ngờ ở Ngao Thương bên trong thành tập kết mấy chục vạn dân cường tráng!

Vài lần, Lương quân tướng sĩ đều đã sát thượng Ngao Thương đầu thành, nhưng rất nhanh, này đó anh dũng tử sĩ đã bị vô cùng vô tận bạo dân bao phủ, bạo dân chết tiệt này, vì bảo vệ cho Ngao Thương, vì bảo vệ đồ ăn bọn họ, không ngờ một đám trở nên như thế dũng mãnh không sợ tử, lại thật sự có chút ngoài dự kiến của Bành Việt.

Một người liều mạng, mười người không chịu nổi, chết tiệt bạo dân.

Một trận nhỏ vụn tiếng bước chân bỗng nhiên theo phía sau truyền đến, quay đầu lại nhìn lên, là Khoái Triệt.

Nhìn Khoái Triệt một mình tiến đến, Bành Việt khóe miệng nhẹ nhàng mà co giật, lạnh giọng hỏi:

- Trần Hi tiểu nhi vẫn là không chịu đáp ứng?

Cường công không thành, Bành Việt liền nghĩ muốn chiêu hàng Trần Hi, Bành Việt đương nhiên không phải thật sự nghĩ muốn chiêu hàng Trần Hi, hắn chỉ muốn thu lương thực còn lại bên trong thành Ngao Thương mà thôi.

Khoái Triệt yên lặng gật đầu, trong lòng lại thở dài.

- Trần Hi tiểu nhi!

Bành Việt giận tím mặt:

- Không biết tốt xấu!

Khoái Triệt trầm ngâm một lát, chợt còn nói thêm:

- Đại vương, vừa rồi Hán Vương...

- Không có đại sự gì.

Bành Việt khoát tay áo, nói:

- Hán Vương nói, Hạng Trang tàn quân có khả năng lại chui vào Lương địa tác chiến, cho bổn vương tại Toan Tảo, Lâm Tế, Uyển Cù, Định Đào, Xương Ấp, Hồ Lăng dọc tuyến xây dựng trúc phong hoả đài, lại phái đại tướng lãnh binh đóng ở Định Đào, Toan Tảo hai nơi, một khi phát hiện tàn quân Hạng Trang, thì lập tức chặn giết!

Khoái Triệt sắc mặt khẽ biến, vội hỏi:

- Đại vương trả lời như thế nào?

- Hạng Trang tiểu nhi có bao nhiêu bổn sự, bổn vương ở Đại Biệt Sơn cũng đã lĩnh giáo rồi, không thể không phòng a.

Bành Việt nói:

- Hán Vương cũng là vì suy nghĩ cho Lương quốc, bổn vương đã phái Lưu Khấu, Hỗ Triếp mỗi người lĩnh tam vạn tinh binh đi tới Định Đào, Hồ Lăng bố trí phòng vệ, phong hoả đài cũng sẽ mau chóng xây dựng.

- Sai rồi!

Khoái Triệt dậm chân vội la lên:

- Đại vương ngươi sai lầm rồi!

Bành Việt nhíu mày không hài lòng nói:

- Sai lầm? Tiên sinh có ý tứ gì?

Khoái Triệt vội la lên:

- Đại vương phái Lưu Khấu, Hỗ Triếp hai vị tướng quân lãnh binh đóng ở Định Đào, Hồ Lăng là không sai, dọc tuyến xây dựng trúc phong hoả đài cũng đúng, nhưng cũng không có thể thật sự đem Hạng Trang cùng quân Sở dư nghiệt đẩy lui, tương phản, Đại vương là âm thầm tạo ra một chỗ hổng, khiến Hạng Trang cùng quân Sở tàn quân lại tiến vào Lương địa!

- Tiên sinh ngươi điên rồi?

Bành Việt giận dữ nói:

- Này không phải dẫn sói vào nhà sao?

Khoái Triệt lắc đầu, cười khổ nói:

- Tại hạ chỉ hỏi Đại vương một câu, Hạng Trang tàn quân ngàn dặm liên tục chiến đấu ở các chiến trường, liên tục bôn tập Lương địa, Tề địa là vì cái gì?

Bành Việt lắc đầu nói:

- Ai biết Hạng Trang tiểu nhi muốn làm gì?

- Đại vương …

Khoái Triệt thở dài nói:

- Hạng Trang là muốn thông qua liên tục chiến đấu ở các chiến trường Lương địa, Tề địa, thậm chí Triệu địa, Hàn địa, bức bách các lộ chư hầu điều quân trở về bổn quốc, do đó phá rơi đại thế chinh phục cả thiên hạ của Lưu Bang! Đại vương nếu có thể ở Lương địa buông ra một lỗ hổng, như vậy Hạng Trang tàn quân cũng rất khả năng dẫn binh Tây hướng, trực tiếp tấn công Quan Trung!

- Vậy càng thêm không được.

Bành Việt cả giận nói:

- Hạng Trang tàn quân thật muốn thông qua Lương địa, lẻn vào Quan Trung, Hán Vương có thể tha bổn vương sao?

- Hán Vương không chịu tha thứ Đại vương?

Khoái Triệt mỉm cười nói:

- Tới thời điểm kia, không phải Hán Vương có chịu hay không tha thứ Đại vương, mà là Đại vương có chịu hay không tha thứ Hán Vương!

Bành Việt lập tức sắc mặt đại biến, trầm giọng nói:

- Tiên sinh, ngươi lời này có ý tứ gì?

Khoái Triệt nhìn quanh tả hữu không người, liền hạ giọng nói:

- Đại vương, Lưu Bang đại quân bên ngoài, Quan Trung phòng giữ hư không, nếu Hạng Trang tàn quân có thể được Lương quân âm thầm giúp đỡ, thì bắt quận Tam Xuyên, đánh vỡ Hàm Cốc Quan, chỉ là sớm tối! Hạng Trang binh ít, vừa đánh hạ Quan Trung cũng thủ không được, nhiều nhất bắt người cướp của một phen phải chạy lấy người, mà Đại vương thì nhân cơ hội suất lĩnh đại quân tiến quan, lấy cớ quét sạch quân Sở thu thập dân tâm, tái phái đại tướng trấn trụ Hàm Cốc, khiến đại quân Lưu Bang không qua được cửa này, như thế, tám trăm dặm Tần Xuyên chính là của Đại vương ngài, Đại vương, đây chính là Bá Vương chi cơ a!

- Khoái Triệt!

Bành Việt giận dữ nói:

- Ngươi là muốn đẩy ta vào cảnh bất nhân bất nghĩa hay sao? Hán Vương với ta tình sâu nghĩa nặng, không chỉ phong ta làm Lương vương, còn đem cố Ngụy, cố Sở đại lượng thành trì đều phong thưởng cho ta, đây là loại nào cao thượng? Ngươi lại năm lần bảy lượt xúi giục ta, ngươi là muốn cho ta thân bại danh liệt, bị thiên hạ thóa mạ hay sao? Ngươi đến tột cùng là có rắp tâm gì?

- Đại vương!

Khoái Triệt vội la lên:

- Quan Trung là nơi màu mỡ, tám trăm dặm Tần Xuyên, chiếm được là thành sự thống trị, đây là trời thưởng ban cho ngươi lễ vật, ngươi nếu như không lấy, là vi phạm ý trời, vi phạm ý trời nha, Đại vương, nghịch thiên làm việc, thì tương lai tất nhiên phải gặp trời phạt, đại Vương suy nghĩ, suy nghĩ kỹ chưa!

- Đủ rồi!

Bành Việt hét lớn:

- Hán Vương là chư vương đứng đầu, ta sao lại có thể ruồng bỏ hắn?

Dừng một chút, Bành Việt lại nói:

- Nói sau Hán Vương nhân nghĩa, thiên hạ đều biết, các lộ chư hầu tất cả đều như Thiên Lôi sai đâu đánh đó, ngươi bảo ta ruồng bỏ hắn, có phải hay không hy vọng thiên hạ chư hầu liên binh đến thảo phạt ta?

Lời này mới là Bành Việt đích thực tâm nói, hắn không phải không muốn thu Quan Trung, cũng không phải không nghĩ làm Hoàng đế, mà là hắn không có can đảm khiêu chiến Lưu Bang.

Khoái Triệt còn muốn khuyên nữa, Bành Việt lại không để ý tới hắn, trực tiếp xoay người đi.

Khoái Triệt buồn bã nhìn bầu trời xa xa, đêm hạ Ngao Thương thành, bất giác tinh thần có chút sa sút.

Nguyên tưởng rằng Hàn Tín có thể thành đại sự, kết quả phát hiện Hàn Tín ngoại trừ đánh giặc, phương diện khác tất cả đều rối tinh rối mù, căn bản là cái đầy tớ nhỏ, sau lại cảm thấy Bành Việt tốt hơn, rất có khí độ kiêu hùng, nhưng mấy tháng tiếp xúc, lại phát hiện Bành Việt kỳ thật cũng là cái người miệng cọp gan thỏ nhu nhược, hắn căn bản là không có dũng khí đi khiêu chiến Lưu Bang.

Khoái Triệt buồn bã nếu như mất cơ hội, phía sau bỗng nhiên truyền đến một trận tiếng bước chân.

Quay đầu lại nhìn lên, cũng là Bành Việt trướng hạ khách khanh Điền Hoành, Điền Hoành là Tề vương hậu duệ, cùng hai vị huynh trưởng Điền Đam, Điền Vinh trước sau tự lập làm Tề vương, sau bị thuộc cấp Hàn Tín là Quán Anh đánh bại, liền mang theo tám trăm cũ bộ tìm nơi nương tựa Bành Việt, tuy nhiên, Bành Việt thuần túy là cái vũ phu, không có mắt, căn bản là không có ý thức Điền Hoành có thể mang đến cho hắn cái gì, cho nên vẫn không trọng dụng.

- Tiên sinh hảo hưng trí.

Điền Hoành chậm rãi đi đến phía sau Khoái Triệt nói:

- Đã trễ thế này còn ở nơi này ngắm phong cảnh?

- Ngắm phong cảnh?

Khoái Triệt cười khổ lắc đầu:

- Tại hạ hiện tại đến tử tâm đều có, làm sao còn có tâm tình ngắm phong cảnh?

- Là bởi vì Lương vương không chịu tiếp thu gián ngôn của tiên sinh sao?

Điền Hoành thản nhiên cười, lại nói:

- Không dối gạt tiên sinh, tại hạ đầu nhập dưới trướng Lương vương phải so với tiên sinh sớm mấy tháng, cho nên đối với Lương vương cũng có vài phần hiểu biết, Lương vương người này, chính là cái vũ phu, không thành được đại sự, tiên sinh nếu như thật muốn phụ tá vị vua có tài trí mưu lược kiệt xuất, thành tựu một phen nghiệp lớn, vẫn là tìm Hán Vương đi thôi.

- Hán Vương?

Khoái Triệt cười khổ lắc đầu, hắn cũng biết Lưu Bang là vị vua có thể thành đại sự, có tài trí mưu lược, cũng muốn tìm nơi nương tựa Lưu Bang, chỉ tiếc Lưu Bang đã có Trương Lương, Trần Bình phụ tá, Khoái Triệt hắn nếu đến, cũng không có thể được trọng dụng, tốt nhất thì được theo phía sau Trương Lương, Trần Bình làm cái tiểu quan lại, Khoái Triệt tâm cao khí ngạo, lại đồng ý ăn theo sau người khác sao?

Điền Hoành nhìn tả hữu không người, lại hạ giọng nói:

- Tiên sinh nếu như không muốn đầu Hán Vương, vậy đi tìm Hạng Trang nương tựa đi!

- Hạng Trang?

Khoái Triệt mỉm cười lắc đầu nói:

- Hạng Võ đã chết, Hạng Trang cùng mấy ngàn tàn binh, có năng lực thành chuyện gì? Đầu nhập dưới trướng Hạng Trang, sớm muộn gì cũng bị Lưu Bang cầm sát, còn nói cái gì kiến công lập nghiệp.

Dừng một chút, Khoái Triệt lại hỏi ngược lại:

- Hay là tiên sinh cảm thấy Hạng Trang có thể được việc, tính toán tiến tìm đến nương tựa?

Điền Hoành vội vàng xua tay nói:

- Tiên sinh nói đùa, tại hạ cũng không có tính toán này.

Khoái Triệt lại thở dài, nhìn Ngao Thương thành xa xa không nói gì nữa, chỉ có điều trong lòng cũng giảm bớt chút bi thương, Trương Lương, Trần Bình có thể phụ tá Lưu Bang, Phạm Tăng tuy rằng bất hạnh, nhưng cũng phụ tá Hạng Võ diệt bạo Tần, nhưng hắn Khoái Triệt như thế nào tìm không ra một vị vua có tài trí mưu lược kiệt xuất đáng giá phụ tá đâu? Đại trượng phu sinh gặp loạn thế, nên xây dựng một phen công lao sự nghiệp, sao lại có thể sống uổng một kiếp người chứ?

Nhưng, minh quân của hắn ở đâu đây?

Tế bắc quận, Cao Đường ấp và Viên ấp, giữa một tòa thị trấn lớn, năm nghìn quân Sở đang nghỉ ngơi và chỉnh đốn.

Cư dân nơi đây toàn bộ bị đuổi đi, tất cả nhà dân thành doanh trại.

Phía trước không xa đó là sông Hoàng Hà, vượt qua sông đó là Triệu địa, tái đi tây đó là Cự Lộc, Hàm Đan, hướng bắc thì đó là Nam Bì, Kế Huyện, cũng là yến địa.

Theo Lương địa bôn tập Tề địa, bởi vì phải ẩn nấp bộ dạng, cho nên ngày trốn đêm ra, tốc độ hành quân cũng rất chậm, theo Lương địa đến Lâm Truy không tới ngàn dặm, lại ước chừng đi mười ngày! Tuy nhiên sau khi rời khỏi Lâm Truy, cũng là không tất yếu ẩn nấp hình tung, cho nên tốc độ hành quân nhanh hơn nhiều, hai ngày liền tiến nhanh ba trăm dặm chạy tới Hoàng Hà.

Tuy nhiên, chính như theo như lời Trương Lương, quân Sở cùng quân Hán ở tình báo ủng hộ là không cùng đẳng cấp.

Lưu Bang và Trương Lương có thể thông qua Tề Hàn Triệu Lương tứ đại chư hầu tám trăm dặm thám báo, đúng lúc nắm giữ trạng thái chiến trường, mà Hạng Trang cùng Úy Liễu lại chỉ có thể dựa vào thám báo kỵ binh, nhiều nhất chỉ có thể nắm giữ địch tình phạm vi mấy chục lý, cho nên thẳng đến hiện tại, Hạng Trang, Úy Liễu đều còn không biết quân Tề, Triệu, Hàn kỳ thật đều đã điều quân trở về bổn quốc.

Nếu biết Triệu quân, Hàn quân đã điều quân trở về, quân Sở căn bản không cần phải lại đi Triệu địa, Hàn địa.

Dựa theo toàn bộ kế hoạch của Úy Liễu, quân Sở hiện tại nên chấp hành một bước trọng yếu nhất, trực tiếp cướp đánh Quan Trung!

Chỉ tiếc Hạng Trang, Úy Liễu không có thiên lý nhãn, càng không có Thuận Phong Nhĩ, bọn họ không biết Triệu quân, Hàn quân đã điều quân trở về, càng không biết Trương Lương đã mở ra tứ chính lục kỳ, thập diện mai phục, chờ quân Sở chui vào.

Tòa nhà lớn nhất trong Thôn trấn hiện tại đã thành hành dinh Hạng Trang, phía trên đại sảnh, Ngu Tử Kỳ hướng Hạng Trang bẩm báo tình hình:

- Thượng Tướng Quân, mạt tướng mang binh cướp sạch phụ cận mấy chục cái thôn, tổng cộng cướp được hơn hai trăm thuyền đánh cá lớn nhỏ, hiện tại toàn bộ đã tập trung tới ngoài trấn khẩu, đại quân bất cứ lúc nào cũng có thể qua sông.

Úy Liễu lập tức hướng Hạng Trang nói:

- Thượng Tướng Quân, việc này không nên chậm trễ, qua sông đi.

Hạng Trang gật đầu, quay đầu lại hướng Công Tôn Toại nói:

- Truyền lệnh, các quân tập kết, qua sông!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau