SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 71 - Chương 75

Chương 71: Ngoài ý muốn

- Cái gì? Đi?!

Vũ Thiệp nghe vậy giật mình hoảng hốt, khó lòng tin được liền nói:

- Quân sư, Thượng Tướng Quân, tại hạ không nghe nhầm chứ? Hiện tại địa hình nước Ngụy tốt biết bao, chỉ riêng số trai tráng tập trung dưới Ngao Sơn cũng đã vượt quá ba mươi ngàn người, các thế tộc hào cường ở quận Đãng, quận Đông và cả quận Dĩnh Xuyên cũng đã bắt đầu nghe tin nổi dậy!

Nói xong một hồi, Vũ Thiệp lại cực kỳ phấn khích nói tiếp:

- Thượng Tướng Quân, quân sư, vừa rồi các người cũng biết đó, Trần Lưu Bàng Ngọc cũng đã chiếm đóng Đại Lương rồi, số nhân mã của Toan Tảo Tấn Bá, Tân Trịnh Triệu Đăng cũng đã vượt quá năm mươi ngàn người. Mắt nhìn các đường nghĩa quân sắp lan rộng khắp nước Ngụy, bây giờ rời đi, chẳng phải đáng tiếc sao?

- Tiên sinh, ngươi nghĩ vấn đề đơn giản quá rồi!

Hạng Trang lắc lắc đầu, thản nhiên nói.

Dưới Ngao Sơn tập trung năm mươi ngàn trai tráng là có thật, Trần Lưu Bàng Ngọc, Toan Tảo Tấn Bá, Tân Trịnh Triệu Đăng, ba đường binh mã này đã lớn mạnh đến năm mươi ngàn người thì tuyệt đối là phô trương thanh thế. Mặc dù Tấn Bá là thế tộc già cõi của nước Ngụy, ở Ngụy quốc có tiếng tăm vô cùng, có thể triệu tập ba mươi lăm ngàn dân đói trong vòng năm ngày, thì đã là chuyện phi thường rồi, còn về trai tráng, có thể có bảy tám trăm người thôi đã là tốt lắm rồi!

Năm mươi ngàn người? Căn bản là chuyện nực cười! Đem cộng tất cả "nghĩa quân" ở quận Đãng, quận Đông, quận Dĩnh Xuyên lại, có thể họp thành con số này thì không sai rồi!

Còn về sức chiến đấu của "nghĩa quân" này, thì nói cũng chẳng cần nói đến!

Bất kể hiện tại đám nghĩa quân này có huyên náo đến đâu, thanh thế có lớn mạnh đến đâu, Hạng Trang cũng sẽ tuyệt đối không bị những thứ này làm cho mê muội, bạo dân vẫn là bạo dân, vĩnh viễn không thể trở thành quân đội được!

Hoàn toàn có thể tưởng tượng được, một khi Bành Việt điều quân trở về, đám nghĩa quân tạm thời triệu tập được này, tức khắc sẽ tan thành mây khói, căn bản không ngăn nổi một phút giây nào.

Úy Liễu cũng nói:

- Vũ Thiệp tiên sinh, ngươi đánh giá cao sức ảnh hưởng của bọn vương tộc nước Ngụy rồi, đừng thấy hiện tại cả Ngụy quốc đang sóng yên biển lặng, ở các quận huyện số thế tộc hào cường hưởng ứng cho việc khôi phục nước Nguỵ, có vẻ cũng không phải là ít, kỳ thật thì đây chỉ là hiện tượng bên ngoài. Trên thực tế, số hào cường thế tộc này chỉ là một bộ phận nhỏ đã bị thất thế mà thôi.

Vũ Thiệp lắp bắp nói:

- Chỉ là một bộ phận nhỏ đã bị thất thế sao?

- Đúng, bọn chúng chỉ là một bộ phận nhỏ đã bị thất thế!

Úy Liễu nói:

- Phần lớn các hào cường thế tộc có thế lực đã đi theo Lương vương Bành Việt đến Hoài Tứ, một khi bọn hào cường thật sự của nước Ngụy quay về, thì bọn hào cường thế tộc đang huyên náo vui vẻ ấy, e rằng sẽ phải im hơi lặng tiếng ngay, bọn chúng…căn bản là không cùng một tầng lớp.

Hạng Trang gật gật đầu, lại nói:

- Nói trắng ra là, kế sách của quân sư có thể gặt hái được thành công tốt đẹp như hiện nay, hoàn toàn là bởi vì Bành Việt đã dẫn đi hầu hết toàn bộ chủ lực, canh phòng lỏng lẽo thế này mới để cho chúng ta thừa được cơ hội! Tuy nhiên, đợi đại quân của Bành Việt trở về, ngày tháng tốt đẹp của chúng ta cũng sẽ kết thúc, cho nên, chúng ta thấy gì tốt thì cứ lấy, mau chóng chuyển tiến!

Kỳ thực, còn một câu Hạng Trang chưa nói ra, chẳng qua hắn và Úy Liễu đã sớm hiểu lòng nhau, không nói đấy thôi. Từ khi mới bắt đầu, Hạng Trang và Úy Liễu không thật sự nghĩ đến việc khôi phục đại Ngụy, kết quả mà bọn họ mong muốn, chính là khiến cho nước Ngụy cái đầm nước này bị khuấy trộn, khuấy cho càng hỗn tạp càng tốt, ngay lúc Trương Lương, Trần Bình cũng không phân định rõ cục thế, lại dắt binh tiến về hướng đông, tập kích Lâm Truy!

Nói cho dễ hiểu một chút, các đường "nghĩa quân" của nước Ngụy thực ra chính là con mồi để quân Sở dùng để câu cá!

Khi Lưu Bang, Hàn Tín, Bành Việt bọn họ đớp miếng mồi câu này ở Ngụy, thì Hạng Trang ngược lại đã sớm mang theo năm ngàn quân giáp của hắn, bí mật tiến về hướng Đông, đường dài tập kích sào huyệt Lâm Truy của Hàn Tín rồi!

Tuy nhiên, trước khi rời đi, còn có một chuyện cần phải làm cho xong.

Mặc dù các đường nghĩa quân của nước Ngụy đều là một lũ ô hợp, hay cách khác thậm chí còn không bằng cả lũ ô hợp, đám thủ lĩnh của các đường nghĩa quân đó đều là những hào cường thế tộc đã bị thất thế, hoặc giả thật chất là một bọn vô lại. Nhưng bất kể nói như thế nào đi nữa, đây cũng là "lực lương quân sự" trước mắt mà quân Sở có thể lợi dụng được, cho nên, vẫn cần thiết phải tăng cường lực lượng của bọn chúng.

Dường như biết được trong lòng Hạng Trang đang ngẫm nghĩ gì, Úy Liễu đột nhiên hỏi nói:

- Thượng Tướng Quân, đều sắp đặt ổn cả rồi chứ?

Hạng Trang gật gật đầu, như thoáng chút nghĩ ngợi nói:

- Đã sắp đặt ổn cả rồi. Lúc này, Trần Hi hẳn là đã nhìn thấy nàng rồi.

- Nhưng, quân sư…

Dừng lại một lúc, Hạng Trang lại lo lắng nói tiếp:

- Trần Hi, trong đầu có ý tạo phản, chỉ sợ hắn đến lúc đó lại lần nữa trở giáo thôi?

Hạng Trang đương nhiên không nhìn ra trong đầu Trần Hi có ý tạo phản, hắn chỉ biết rằng, trong lịch sử Trần Hi đã từng phản bội Lưu Bang, cho nên hắn không tin tưởng vào y lắm.

Úy Liễu lại nói rằng:

- Thượng Tướng Quân yên tâm, Trần Hi lần này sẽ không có khả năng tạo phản đâu, bởi vì hắn đã đánh mất Ngao Thương, chỉ một tội danh này, cũng đủ để Lưu Bang ban cho hắn tội chết!

Hạng Trang gật gật đầu, không nói thêm gì nữa.

Trần Hi dưới sự dẫn dắt của hai cô nữ binh, thấp thỏm lo âu đi đến hậu nha.

Nhìn từng cành cây ngọn cỏ quen thuộc ở hậu nha, trong lòng Trần Hi không khỏi bùi ngùi xúc động. Năm hôm trước, hắn còn là lệnh quan của Ngao Thương, cũng là chủ nhân của nha môn này. Thế nhưng bây giờ, hắn lại trở thành tù nhân dưới trướng quân Sở. Mặc dù hắn đã tỏ ý muốn đầu hàng, nhưng đối phương lại không một chút phản ứng, dường như căn bản là không muốn tiếp nhận cho hắn xin hàng.

Nghĩ đến đây, Trần Hi liền có chút buồn rầu ảm đạm, có lẽ chốc nữa đây, hắn sẽ phải đầu lìa khỏi cổ chăng?

Hai cô nữ binh dẫn Trần Hi đến đại sảnh của hậu nha, bèn lập tức xoay người bỏ đi. Trần Hi đang lúc than ngắn thở dài, ăn năn hối lỗi, thì một hồi lách cách của tiếng hoàn bội đột nhiên truyền đến từ phía sau, khi quay đầu nhìn lại, chỉ thấy vóc dáng của một cô gái có trang phục lộng lẫy, đang chậm rãi bước vào đại sảnh dưới sự bảo vệ của vài cô nữ binh.

Cô gái có trang phục lộng lẫy này hiển nhiên chính là công chúa của nước Đại Ngụy, là Ngụy Duyệt Vô Ương.

Ngụy Duyệt đã khôi phục thân phận công chúa, đương nhiên không thể cải trang và ăn mặc giống dân thường như trước kia nữa, Hạng Trang trong lúc nhất thời cũng không tìm ra quan lễ phục lẫn trang sức cho công chúa, nhưng lại vơ vét được từ các thành ở Huỳnh Dương, một vài thứ miễn cưỡng có thể ra mắt được, nhất là sâu chuỗi hoa được cài trên tóc của Ngụy Duyệt, càng làm cho nàng tăng thêm phần quyến rũ.

- Tham kiến công chúa điện hạ.

Trần Hi vái lạy công chúa thật mạnh, trong lòng thì lại vô cùng buồn bã.

Từ cái đêm ấy lần đầu tiên trông thấy Ngụy Duyệt, Trần Hi đã không thể kềm được đem lòng yêu nàng rồi. Hắn cũng từng nghĩ đến, phải dựa vào danh vọng, thực lực của mình khiến cho nàng rung động, cuối cùng sẽ đón được mỹ nhân về. Nhưng ai mà ngờ được, chỉ vỏn vẹn trong vòng năm ngày, người giai nhân duy nhất trong tim hắn, lại đã trở thành người phụ nữ của Hạng Trang, Thượng Tướng quân của Đại Sở chứ?

Mới hôm qua, Hạng Trang và Ngụy Duyệt đã chính thức làm lễ thành hôn!

- Tiên sinh miễn lễ, mời ngồi.

Ngụy Duyệt đưa tay trịnh trọng, đi trước ngồi vào bàn.

Trần Hi lại vái lạy tạ ơn, lúc này mới cung kính quỳ xuống ngồi dưới Ngụy Duyệt.

- Mấy ngày nay, khiến tiên sinh chịu oan ức rồi.

Giọng nói của Ngụy Duyệt vẫn chu đáo và dịu dàng như thế, nhưng giờ nghe ra từ tai Trần Hi, nó lại không còn là một sự hưởng thụ nữa, mà là sự tra tấn. Lúc này, Trần Hi thà rằng thoái khỏi nơi đây, vĩnh viễn không còn nghe thấy giọng nói này nữa, cũng vĩnh viễn không còn thấy hình bóng kiều diễm hoa lệ đã khiến hắn tâm thần điên đảo nữa.

Trong lòng buồn bã, Trần Hi bèn chỉ cúi đầu, không đáp lời.

Ngụy Duyệt khẽ thở dài, chợt nói:

- Thượng Tướng quân nói với ta, những dân thường khỏe mạnh của Ngụy quốc đang tập trung ở dưới Ngao sơn, chúng vô cùng bài xích người Sở quân Sở, Thượng Tướng Quân nhờ ta thay chàng tuyển chọn người thích hợp, đến chỉnh đốn đám dân cường tráng đó. Nhưng ta nhận thấy hào kiệt của nước Ngụy, ngoài tiên sinh ra thì không còn ai khác, cho nên ta đã đề cử tiên sinh với Thượng Tướng Quân.

Trần Hi nghe vậy không khỏi có chút sửng sốt, điều này đúng là hắn thật tình chưa hề nghĩ đến.

Nghe công chúa điện hạ nói vậy có nghĩa là, Hạng Trang có ý chọn một chủ tướng quân Ngụy ở trong Ngụy quốc?

Nhưng mà nghĩ lại cũng là chuyện thường tình thôi, do duyên cớ từ Hạng Võ, tiếng tăm của quân Sở tại Ngụy quốc xưa nay đã không tốt. Tuy nói rằng lần này mở kho lương thực, đã cải thiện với một mức độ lớn, về hình tượng của quân Sở trong lòng dân Ngụy. Nhưng trong một khoảng thời gian ngắn ngủi như vậy, lại muốn đám dân khỏe mạnh kia triệt để thay đổi cách nhìn, vui vẻ tiếp nhận sự hợp nhất này, quả là không thể nào.

Lấy lại bình tĩnh, Trần Hi nói:

- Tại hạ năng lực thấp kém, chỉ sợ khó mà hoàn thành nhiệm vụ

Trong lòng Ngụy Duyệt liền có chút xót xa nói:

- Không lẽ ngay cả tiên sinh cũng không chịu dốc sức vì đại Ngụy hay sao?

- Không, không, không, đương nhiên là không phải.

Trần Hi vội nói:

- Tại hạ đương nhiên nguyện dốc sức vì Đại Ngụy, chỉ cần công chúa lên tiếng, dù dầu sôi lửa bổng tại hạ cũng sẽ không nề hà.

- Tốt.

Ngụy Duyệt vui vẻ nói:

- Vậy đám dân cường tráng nước Ngụy ở dưới Ngao Sơn đành nhờ vả tiên sinh rồi.

- Nếu như công chúa đã quyết như vậy, tại hạ đành phải tuân lệnh vậy.

Trần Hi không còn cách nào, chỉ đành ưng thuận.

Nói ra, Trần Hi vốn không phải lo lắng bản thân không đủ năng lực, mà là trong tình huống chưa làm rõ ý đồ thật sự của Hạng Trang và quân Sở là gì, hắn thật sự là không dám tùy tiện tiếp nhận việc dễ làm phỏng tay này. Bởi vì bọn dân tụ tập ở dưới Ngao Sơn có đến ba mươi ngàn người, Hạng Trang thật sự yên tâm giao cả một đội đại quân này cho Trần Hi hắn sao?

Thấy Trần Hi đồng ý, ánh mắt Ngụy Duyệt lập tức lộ vẻ vui sướng.

Trần Hi thì khóc than trong lòng, công chúa điện hạ nói cho cùng vẫn còn trẻ, nàng còn chưa biết được thế gian hiểm ác. Hạng Trang cho nàng quyết định quyền chọn lựa chủ tướng quân Ngụy, có lẽ cũng vì cố tình tỏ ra hào phóng để lấy lòng nàng, cũng có thể là có dụng ý khác. Nhưng có một điều có thể khẳng định là, bất kể ai làm chủ tướng quân Ngụy, Hạng Trang cũng sẽ không thật sự giao binh quyền cho người đó đâu.

Tuy nhiên lần này, Trần Hi thật sự nghĩ sai rồi, Hạng Trang thật sự có dự tính giao cả binh quyền của quân Ngụy cho hắn.

- Tiên sinh, vậy thì làm phiền ngài rồi.

Ngụy Duyệt thản nhiên cười, lại nói:

- Ba mươi ngàn trai tráng này đành giao cho ngài vậy.

Trần Hi vái chào, liền đứng lên chuẩn bị rời đi, nhưng mà hắn vừa mới đứng dậy, Ngụy Duyệt bỗng dặn dò nói:

- Tiên sinh, ngươi ngàn vạn lần không được quên, nhánh quân này là quân đội của Đại Ngụy, chứ không phải quân đội của Đại Sở.

Bước chân của Trần Hi lập tức ngừng lại, trong lòng cũng hơi bất ngờ, xem ra công chúa điện hạ cũng không phải là chuyện gì cũng không biết. Nàng ấy cũng biết rằng Đại Ngụy muốn phục quốc thành công, thì nhất thiết phải có quân đội của riêng mình. Nhưng nàng có từng nghĩ rằng, dưới bóng của Hạng Trang và quân Sở, Trần Hi hắn làm sao có thể nắm giữ binh quyền thật sự chính?

Chương 72: Chuyển vào

Bên bờ sông (Hoàng Hà), Cao Sơ gương mặt tối sầm lại, đang ngày đêm huấn luyện cho năm trăm trưởng cung thủ của Nộ Phong Doanh.

Ngày đó chặn đường ám sát bị thất thủ, tuy nói là do môn khách dưới trướng của Trần Hi, là tên Mạn Khâu Thần quá ư cảnh giác, đến nỗi đối phương căn bản là không vào được vòng phục kích, đành gấp rút mà công kích ngay, nhưng biểu hiện của mười mấy tên cung trưởng thủ Nộ Phong doanh, lại thật khiến cho Cao Sơ cảm thấy mất mặt. Một mình hắn đã bắn chết chín tên môn khách của Trần Hi, nhưng mười mấy tên trưởng cung thủ còn lại thì chẳng có tên nào lập công cả!

Tuy nói rằng cũng có nguyên nhân khách quan, bởi vì thứ mà trưởng cung thủ sử dụng chỉ là chiếc cung thô sơ, bất luận là nói về độ chính xác hay là độ mạnh yếu đều không so sánh được với thiết thai cung của Cao Sơ. Nhưng mười mấy tên trưởng cung thủ, mỗi tên bắn ra ít nhất cũng ba mũi tên, nhưng lại không mũi tên nào là trúng mục tiêu cả. Vậy thì làm sao Cao Sơ niệm tình cảm thông cho Nộ Phong doanh này đây?

Hết nói nổi, Cao Sơ chỉ có thể ra hết sức mà huấn luyện cho năm trăm cung tiễn thủ!

Cũng không phải chỉ cần có bộ dạng cao to cường tráng, thì nhất định trở thành một cung tiễn thủ xuất sắc, thần tiễn thủ trước đến giờ không phải do trời sinh mà có, mà phải thông qua việc kéo cung, bắn tên, lại kéo cung, rồi lại bắn tên…

Chính do vố số lần tập luyện cực kỳ nhàm chán như vậy mà luyện thành đấy! Thí dụ như Cao Sơ, vì để luyện tốt kỹ thuật bắn tên của mình, chỉ riêng bao tay bằng đồng thau, cũng đã luyện thủng hết sáu cái rồi!

Âm thanh xuyên qua không gian xoẹt xoẹt xoẹt xoẹt, hai mươi tên cung thủ xếp thành hàng ngang, đang kéo cung bắn tên dưới ánh trăng. Mục tiêu của bọn họ là một loạt người rơm phía trước cách xa hơn trăm bước chân. Đối với những tên lính non nớt, mới vừa nhập ngũ cách đây chỉ vài tháng mà nói, tiêu chuẩn huấn luyện như thế này, đích thực là có chút tàn khốc, nhưng Cao Sơ chẳng màn chuyện đó.

Rất nhanh, hai mươi tên cung tiễn thủ liền bắn hết toàn bộ mười cây cung tên.

Ngay lập tức có tên cung tiễn giơ cây đuốc và chạy lên trước, báo cáo theo từng cái người rơm:

- Người nộm số một, không trúng tên nào!

Cao Sơ không cần thanh minh, chiếu theo tên cung tiễn thủ đầu tiên mà quất hai roi thật mạnh, đánh xong mới nói:

- Mùi vị thế nào?

Tên cung tiễn thủ đằng trước lại báo:

- Người nộm số hai, bắn trúng một tên!

Cao sơ liền gỡ túi da dê bên hông xuống thẩy qua đó.

Cung tiễn thủ đứng ở vị trí số hai liền vội vàng chụp lấy túi da dê, lại ngẩng cao cổ hớp một ngụm thiệt to, xong lại dùng tay áo chùi chùi miệng, khen rằng:

- Rượu ngon, lần sau tiểu nhân phải làm hai ngụm!

Cao sơ hằn giọng nói:

- Chỉ cần ngươi trúng năm trên mười tên thôi, ta đây sẽ thưởng ngươi cả một túi này!

Tên cung tiễn thủ đó liền câm họng, bắn trúng hai tên còn phải nhờ vận may, bắn mười tên mà trúng năm mũi thì là chuyện giỡn chơi rồi.

Tiếng hô lớn của cung tiễn thủ phía trước vẫn tiếp tục:

- Người nộm số ba, không trúng tên nào; Người nộm số bốn, không trúng tên nào…

Dưới bầu trời đêm ngay lập tức liên tục phát ra tiếng roi bặt bặt, đây cũng là quy tắt của Cao Sơ, bắn trúng là được uống rượu, không trúng, vậy thì hãy đợi ăn roi đi!

Cao Sơ đang quất thích thú, sau lưng bỗng nhiên truyền đến tiếng vó ngựa dồn dập.

Vội quay đầu nhìn lại, thì ra là Công Tôn Toại đang giơ đuốc phóng như bay đến đây, người chưa thấy đã nghe tiếng rồi:

- Cao tướng quân, Thượng Tướng quân mời ngài về Ngao Thương ngay, có quân vụ khẩn cấp!

- Biết rồi!

Cao Sơ đáp một tiếng, lại quay đầu quát lớn:

- Thu quân, về trại!

Trong thành Ngao Thương, tại đại sảnh nha môn.

Mấy chục cây đuốc thông chiếu rọi cả đại sảnh sáng như ban ngày, Hạng Trang chắp hai tay sau lưng, đang im lặng đứng trước bình phong có treo tấm địa đồ. Sau lưng Hạng Trang, thì có Úy Liễu, Vũ thiệp đang đứng đó, còn có Trần Hi đang nơm nớp lo sợ. Tâm trạng của Trần Hi lúc này có thể nói là y như đang giẫm chân trên lớp băng mỏng. Bởi vì hắn thực sự là đoán không ra, tên Thượng Tướng Quân của nước Sở này đang nghĩ gì trong lòng.

Trần Hi thật sự rất bối rối, nói Hạng Trang tin tưởng hắn, e rằng chẳng ai dám tin, hắn lại càng không tin!

Nhưng nói Hạng Trang không tin tưởng hắn đi, vậy tại sao lại đem ba mươi ngàn quân Ngụy giao cho hắn thống lĩnh?

Thậm chí cũng không gán một tên Phó tướng xuất thân từ quân Sở, để gây khó dễ cho hắn, điều này càng không hợp tình hợp lý rồi! Theo như hắn biết, Hạng Anh cũng rất muốn làm chủ tướng của quân Ngụy, nhưng lại bị Hạng Trang từ chối không chút do dự!

Đứng trước địa đồ chừng hai ba phút, Hạng Trang rốt cục cũng quay đầu lại:

- Tướng quân Trần Hi.

Trần Hi vội vã chắp tay thi lễ, khúm na khúm núm nói:

- Có mạt tướng đây!

Hạng Trang gật gật đầu, lại nói:

- Liên quân Sở Ngụy và các nghĩa quân ở các quận huyện, liên tiếp chiếm đóng thành trì, thanh thế ngày một mạnh. Lưu Bang, Bành Việt ở Hoài Nam không thể không biết. Nếu không ngoài dự liệu, hiện giờ Lưu Bang, Bành Việt chắc chắn đã đang trên đường điều quân trở về! Vì vậy, bổn tướng quân quyết định thân trinh thống lĩnh đại quân tiến về hướng đông, kết hợp với nghĩa quân quận Đãng lại một chỗ, cùng công kích Lưu Bang, Bành Việt!

Nói xong một lúc, Hạng Trang lại tiến lên trước ôm lấy vai của Trần Hi, thành khẩn nói:

- Còn về việc phòng ngự của Ngao Thương cùng với Huỳnh Dương, Quảng Võ, Thành Cao, Kinh Ấp, Tác Ấp,thì giao cho tướng quân người, nhiệm vụ này cũng không dễ dàng gì, vừa phải đề phòng Lã Trạch của quận Tam Xuyên, vừa phải phòng bị quân Triệu, quân Yến cùng với quân Hàn ở Hà Bắc vượt sông xuống phía Nam.

- Mạt tướng thật sự khó mà gánh vác trọng trách.

Trần Hi vội nói:

- Vẫn mong Thượng Tướng quân thu hồi mệnh lệnh.

Hạng Trang mỉm cười, nói:

- Tướng quân còn để tâm việc quân ta tập kích ở Ngao Thương phải không?

Trần Hi vội nói không dám, Hạng Trang nói tiếp:

- Thật ra, lần trước lý do quân ta có thể tập kích Ngao Thương thành công, thật sự là vì có quá nhiều sự trùng hợp đến cùng lúc. Nếu không phải môn khách của tướng quân là Hầu Sưởng, tự ý chủ trương dẫn dụ quân ta vào thành, nếu không phải tướng quân quá cẩn trọng muốn đích thân lên trên thành cao xem xét, có lẽ Ngao Thương giờ vẫn còn trong tay của tướng quân!

Trần Hi vội nói:

- Thượng Tướng Quân trí dũng song toàn, quân Sở tinh nhuệ không đỡ nổi, vả lại còn có quân sư và cả Vũ Thiệp tiên sinh phò trợ. Cho dù không có sự trùng hợp ngẫu nhiên, mạt tướng hiển nhiên cũng không giữ nổi Ngao Thương. Vì vậy, vẫn mong đại tướng quân chọn đại tướng khác, chấn thủ Ngao Thương, mạt tướng tình nguyện làm phó tướng, toàn lực hổ trợ chấn giữ thành trì.

Hạng Trang quơ quơ tay, nói một cách chắc như đinh đóng cột:

- Chính là ngươi.

Trần Hi không dám nói tiếp, chỉ đành chắp tay vái lạy, ậm ừ đồng ý.

Hạng Trang lại nói:

- Tướng quân lập tức trở về điều động quân đội, tiếp quản việc phòng thủ ở các thành đi.

- Vâng!

Trần Hi lại lần nữa chắp tay thi lễ với Hạng Trang, sau đó xoay người bước nhanh ra khỏi đại sảnh.

Sau khi Trần Hi rời đi không lâu, các đại tướng quân Sở là Hạng Anh, Hoàn Sở, Quý Bố, Ngu Tử Kỳ, Tiêu Khai, Kinh Thiên, Cao Sơ bèn lần lượt đi vào đại sảnh.

Hạng Anh cũng thuộc dòng họ đại hướng, vốn dĩ sẽ cùng tên trụ quốc Sở kiêm trưởng quận Đãng là Hạng Đà, cùng nhau chấn thủ quận Đãng

Hạng Đà sau khi bị Bành Việt đánh bại, liền đem hơn mười ngàn binh còn lại đi về huyện Lỗ, Hạng Anh thì lại bị vây ở Khúc Ngộ ấp, nơi giao nhau giữa quận Đãng và quận Tam Xuyên. Mắt nhìn mấy trăm tàn binh sắp đến hồi tan rã, thì Hạng Võ đã đem đại quân chiếm đóng thành Ngao Thương, Hạng Anh mừng rỡ, liền ngay lập tức dẫn mấy trăm tàn quân, chạy suốt đêm đến thành Ngao Thương.

Nhưng sau khi đến Ngao Thương, Hạng Anh mới biết người đến không phải Hạng Võ, mà là Hạng Trang.

Hơn nữa, quân Sở cũng không phải năm trăm ngàn, mà chỉ có năm ngàn quân. Trong lòng Hạng Anh không khỏi thất vọng, nhưng nếu như đã đến rồi, dù gì ở lại Ngao Thương cũng có cơm mà ăn, không phải sao?

Tuy nhiên, đối với tương lai sau này của quân Sở, Hạng Anh rõ ràng đã không ôm hy vọng gì nhiều, đối với hắn mà nói, qua được ngày nào thì hay ngày đó.

- Đều nghe rõ đây.

Hạng Trang ánh mắt sắc bén lướt nhìn qua từng vị tướng sĩ, trầm giọng nói:

- Bây giờ lập tức ai về doanh nấy, điểm danh số lượng nhân mã, lên đường trong đêm.

- Vâng!

Hoàn Sở, Quý Bố chư tướng ầm ầm dạ vâng, lĩnh mệnh mà đi.

Trong lòng của các đại tướng như Hoàn Sở, Quý Bố, Tiêu Khai, Ngu Tử Kỳ, Kinh Thiên, Cao Sơ và cả năm nghìn tinh binh kia, Hạng Trang đã gầy dựng được quyền uy tuyệt đối. Chỉ cần Hạng Trang ra lệnh, bọn họ nhất định sẽ tuyệt đối chấp hành ngay. Hạng Anh lại chần chừ không chịu rời đi, do dự một hồi mới hỏi nói:

- Hạng Trang, chúng ta đang muốn đi đâu đây?

Hạng Trang nghe vậy lập tức chau mày. Cái đám đại tướng của dòng tộc họ Hạng này, thật là khiến người khác phải đau đầu mà.

Xem ra trong mắt của bọn họ chỉ có đại vương Hạng Võ thôi. Căn bản là không có tên Thượng Tướng Quân Hạng Trang như hắn!

Trước kia Hạng Bá là như vậy, sau này Hạng Hãn lại như vậy, giờ đến Hạng Anh cũng thế, Hạng Đà ở huyện Lỗ có khi nào cũng sẽ thế này không?

Vũ Thiệp đứng một bên không kìm được lên tiếng nhắc nhở Hạng Anh nói:

- Hạng Anh tướng quân, đây là quân lệnh.

- Ông đây không hỏi ngươi!

Hạng Anh tức giận nói:

- Người ta hỏi là Hạng Trang?!

- Lời nói y như cũ, bản tướng quân không lập lại lần thứ hai!

Hạng Trang lạnh lung nói:

- Khẩn trương trở về chuẩn bị đi!

Hạng Anh cũng giận dữ, lập tức hứ một tiếng rồi bỏ đi. Hạng Trang đối với hắn như vậy, hắn đã quyết định trở về Khúc Ngộ rồi.

Mắt nhìn theo Hạng Anh đi khỏi, Vũ Thiệp có chút lo lắng nói:

- Thượng Tướng Quân, Hạng Anh tướng quân bị làm cho tức giận bỏ đi, tại hạ e rằng hắn sẽ kháng lệnh không làm theo ạ?

- Tùy hắn thôi.

Hạng Trang nói một cách lạnh nhạt:

- Hắn không muốn đi cùng thì thôi, cho hắn tự sinh tự diệt đi!

Nói thật lòng, Hạng Trang thật tình không muốn dẫn theo Hạng Anh cái gánh nặng này, bản thân hắn kiêu ngạo bất tuân cũng không nói, dưới trướng hắn bảy tám trăm tên lính càng phiền toái hơn, bọn chúng quả thật là tàn binh bại tốt. Không những lòng quân tan rã, sĩ khí tuột dốc, hơn nữa tố chất của các sĩ tốt cũng cực kỳ thấp, nói bọn chúng là lũ ô hợp cũng là cất nhắc chúng rồi!

Dẫn theo một lũ ô hợp này, làm sao hành quân, làm sao liên tục chiến đấu ở nhiều nơi được?

Sau nữa canh giờ, từng đội "quân Hán" một toàn bộ đều trang bị võ trang hạng nặng, liền chậm rãi đi ra khỏi thành Ngao Thương.

Trên đầu thành Ngao Thương, Trần Hi tay vịn lỗ châu mai, đang nghiêm trang đứng đón gió thổi đến. Sau lưng Trần Hi, Hầu Sưởng, Trương xuân, Mạn Khâu Thần cùng mấy chục tên môn khách cấp bậc quan trọng, đang xếp thành hàng ngang, người nào cũng vẻ mặt cũng nghiêm trọng.

Bỗng chốc, Mạn Khâu Thần nói:

- Tướng quân, quân Sở đi thật ạ?

Trần Hi gật gật đầu, dùng một giọng điệu lạ lùng nói:

- Đúng vậy, quân Sở đi thật.

- Thật sự không nghĩ tới, quân Sở không ngờ lại đi thật rồi!

Hầu Sưởng cũng nói:

- Tên nhóc Hạng Trang không ngờ lại giao trả Hạng Trang cho tướng quân thật, chẳng lẽ hắn không sợ tướng quân lại quay giáo, chặt đứt đường lương thực, lại cắt mất đường lui của hắn sao?

- Tiên sinh ăn nói cẩn thận!

Mạn Khâu Thần vội cản lời, nói:

- Tướng quân hiện giờ đã không còn là lệnh quan Ngao Thương của Đại Hán nữa, mà là thượng trụ quốc của Đại Ngụy, kiêm quận thủ Tam Xuyên.

- Tại hạ cũng chính là muốn nói như vậy.

Hầu Sưởng ngượng ngùng nói.

Trần Hi lại thở dài trong lòng, đúng vậy, hắn hiện giờ đã không còn là lệnh quan Ngao Thương của Đại Hán nữa, mà là thượng trụ quốc của Đại Ngụy kiêm quận thủ của Tam Xuyên rồi. Cho nên, dù cho hắn có muốn phản công, chỉ sợ Hán vương Lưu Bang cũng sẽ không tiếp nhận hắn, nên biết rằng, mỗi việc đánh mất Ngao Thương thôi, Lưu Bang cũng tuyệt đối sẽ không tha cho hắn.

Trần Hi im lặng không nói gì, sau một lúc lâu mới lên tiếng:

- Công chúa điện hạ đi rồi sao?

Hầu Sưởng khó hiểu nói:

- Công chúa điện hạ đã thành hôn với Hạng Trang, đương nhiên là phải đi theo rồi ạ.

Trần Hi lại lần nữa lâm vào trạng thái trầm mặc, mấy tên môn khách đều ngơ ngác nhìn nhau, dường như, sau khi Ngao Thương thất thủ, Trần Hi đã biến thành một con người khác vậy, trở nên trầm lặng ít nói.

Chương 73: Một ván cờ lớn (Thượng)

Trong lúc thượng trụ quốc của Đại Ngụy kiêm quận thủ Tam Xuyên là Trần Hi, cùng một số cường hào tự phong là Đãng quận thủ Bàng Ngọc, Đông quận thủ Tấn Bá, Dĩnh Xuyên quận thủ Triệu Đăng, đang đi khắp nơi để công thành đoạt đất, chiêu binh mãi mã. Bành Việt đã đem một trăm tinh binh ngày đêm gấp rút lên đường, giết về Lương quốc. Sau khi quân Sở rời khỏi Ngao Thương năm ngày, quân Lương đã triển khai cuộc phản công như là vũ bão.

Chỉ vẻn vẹn sau bảy ngày, ba ngàn tinh binh của đại tướng quân Lương Lưu Khấu đã ở ngay đến dưới chân thành Đại Lương.

Biệt Bộ Tư Mã Chử Thuần dưới trướng của Lưu Khấu, tất cả trang bị chu toàn, đem theo ba trăm kỵ binh nhanh chóng bao vây dưới chân thành, hắn vừa giơ cao đại thiết kích vừa hét lớn:

- Quân tặc trong thành nghe rõ đây, Đại vương đã dẫn theo một trăm đại quân đang giết về đây, các ngươi còn đợi gì mau mau mở cổng thành ra đầu hàng, còn có thể tha cho một con đường sống, nếu không đầu hàng, thì đánh vỡ thành trì, chó gà không tha!

- Đánh vỡ thành trì, chó gà không tha!

- Đánh vỡ thành trì, chó gà không tha!

- Đánh vỡ thành trì, chó gà không tha!

Sau lưng Chử Thuần, ba trăm kỵ binh lập tức hô hào hưởng ứng, khí thế ngất trời! Bạn đang đọc chuyện tại

Nơi xa hơn, ba ngàn quân tinh nhuệ của Lưu Khấu cũng hùng hổ hưởng ứng, thanh thế kinh thiên!

Thấy quân Lương ngoài thành hùng hổ như vậy, quân Ngụy đang thủ trên đầu thành lập tức xao động. Nói cho cùng, quân Ngụy trong thành cũng chỉ là đám thường dân tráng kiện, nhất thời được tập hợp lại, thật ra đa phần chúng đều là già yếu bệnh tật, mà ba ngàn quân Lương ngoài thành lại là quân lính tinh nhuệ thật thụ. Sát khí trên người bọn chúng đó nào có phải là ngụy tạo mà ra, đó là do giết người mà toát ra đấy!

- Đừng hoảng, mọi người đừng hoảng, thành đại Lương tường cao, hào sâu, quân địch không đánh được vào đây đâu!

Người tự phong Thượng Tướng quân Đại Ngụy kiêm Đãng quận thủ là Bàng Ngọc, đang cưỡi ngựa phi qua phi lại trên đầu thành, liên tục rống lên. Tuy nhiên đám dân thường tạm thời tập hợp đấy xem ra đã bị hù cho khiếp vía, không ít người thậm chí bỏ cả kiếm gỗ kích trúc hay nông cụ đang cầm trên tay, quay người bỏ chạy. Một tên dẫn đầu thì lập tức có kẻ làm theo, chỉ trong chốc lát, "Ngụy quân" ở đầu thành đã chạy mất gần cả trăm tên!

- Thượng Tướng Quân, cứ tiếp tục thế này không ổn!

Thuộc cấp Công Thâu Bàn nhanh chân tiến lên trước, vội vàng nói lớn:

- Đợi mạt tướng ra khỏi thành, chém chết tên đại tướng đang khiêu chiến kia, vậy khí thế của bọn chúng sẽ lập tức biến mất thôi!

Nói xong, không đợi Bàng Ngọc cho phép, Công Thâu Bàn đã liền phóng xuống thành, lại leo lên ngựa, dẫn theo hơn trăm vị thân binh tiến thẳng ra khỏi thành.

Ngoài thành, Chử Thuần đang đi qua đi lại khiêu chiến, thấy có tướng Ngụy xuất thành, liền chấn tĩnh tinh thần, lập tức quất ngựa liều mình xông lên.

Công Thâu Bàn cũng là hào cường có tiếng của nước Đại Lương. Chỉ vì đắc tội với đại tướng thân tín của Bành Việt là Hỗ Triếp, nên mới từ bỏ ý định đầu quân cho Bành Việt. Mấy hôm trước Trần Lưu Bàng Ngọc khởi binh tạo phản, bèn phái mật sứ đến liên lạc với hắn, hắn liền triệu tập vài hộ hào tộc khác, cùng Bàng Ngọc nội ứng ngoại hợp, tập kích cướp được thành Đại Lương.

Không ngờ, Công Thâu Bàn và Chử Thuần giao chiến chỉ hai hiệp, liền bị Chử Thuần cho một kích rớt khỏi lưng ngựa!

Ba trăm kỵ binh phía sau Chử Thuần liền hò reo như sóng thét biển gào. Nhìn lại đám quân Ngụy trên đầu thành Đại Lương, càng trở nên xôn xao náo loạn. Chỉ trong tít tắc, đã chạy tan rã hết mấy trăm tên. Đầu thành lúc nãy vốn đầy ấp đầu người, phụt một cái liền trở nên thưa thớt lỏng lẽo. Hơn nữa, vài trăm sĩ tốt xót lại cũng đa phần thần trí hoảng hốt, không còn chút ý chí chiến đấu.

Bàng Ngọc biết rằng cứ tiếp tục thế này, trên căn bản là không cần quân Lương công thành, Đại Lương cũng chấm hết rồi!

Lập tức Bàng Ngọc lệnh cho thuộc cấp Nam Cung Lũy canh giữ thành, bản thân hắn thì chọn ra ba trăm thân binh xuất thành chiến đấu với Chử Thuần. Sự thể đã thế này, cũng chỉ có thể dựa vào võ dũng của bản thân để chấn tĩnh sĩ khí của quân Ngụy thôi.

Chử Thuần đang có hứng giết chốc, thấy Bàng Ngọc ra khỏi thành, liền vỗ ngựa xông lên hướng về Bàng Ngọc mà giết.

Bàng Ngọc lại hừ một tiếng, kéo thiết thai cung nhắm thẳng về phía Chử Thuần, một mũi tên sụt cái bắn ra, Chử Thuần theo bản năng rụt cổ một cái, liền cảm thấy da đầu đột nhiên tê rát, vội đưa tay lên sờ, lại phát hiện mão quan trên đầu đã không cánh mà bay, hơn nữa còn sờ thấy cả tay đều là máu! Chử Thuần vô cùng kinh hãi, ngay lập tức quay đầu ngựa chạy trối chết.

Bàng Ngọc lạnh lùng mỉm cười, lại kéo cung cài tên, nhắm thẳng vào điểm yếu sau lưng Chử Thuần.

- Tặc tướng đừng hồng ngang ngược, hãy lãnh thêm một tiễn này!

Khi Bàng Ngọc đang chuẩn bị buông dây cung, đột nhiên một cơn ớn lạnh xương sống, tựa như thủy triều ùa đến. Vội quay đầu nhìn lại, chỉ thấy một tên phi ngựa như bay, đang lao thẳng về phía hắn, trên lưng ngựa là một đại tướng quân Lương thân hình bệ vệ, đang giương cung cài tên, mũi tên lạnh tanh đã nhắm thẳng về phía Bàng Ngọc!

Bàng Ngọc tức khắc quay đầu tên, gần như là buông dây cung cùng lúc với tên đại tướng quân Lương đang đối diện hắn.

Trong chớp nhoáng, hai mũi tên răng sói đã vút qua và giao nhau giữa không trung, mũi tên phóng thẳng về mục tiêu của chúng. Bàng Ngọc và tên tướng đối diện cùng lúc né người tránh tên, lại muốn kéo cung lên bắn, thì khoản cách giữa hai người đã không đến năm mươi bước. Cả hai cùng lúc vứt cung tên, cầm đại thiết kích lên hung hăng chỉa thẳng về đối phương.

- Cheng!

Hai thanh kích trong nháy mắt đã va vào nhau, ngay lập tức phát ra âm thanh vô cùng ớn lạnh.

Đại tướng quân Lương quay đầu ngựa lại, lại giơ đại thiết kích lên hét lớn:

- Tướng kia đến hãy xưng tên, dưới kích của Lưu Khấu ta không lấy mạng kẻ vô danh tiểu tốt!

- Lưu Khấu?! Ngươi là Lưu Khấu ư?!

Bàng Ngọc nghe vậy liền nghiêm nghị, Lưu Khấu là tên tướng dũng mãnh nhất dưới trướng của Bành Việt, trong tay hắn có ba ngàn tên lính như hổ sói, càng giết đến nổi trẻ con của hai quận Tứ Thủy, Đông Hải nước Sở cũng không dám hé răng gào khóc trong đêm!

Hít một hơi thật sâu, Bàng Ngọc ngang nhiên nói:

- Bổn tướng quân chính là Thượng Tướng Quân của Đại Ngụy, Bàng Ngọc!

- Thượng Tướng Quân? Chó má!

Lưu Khấu hừ một tiếng, quát lớn:

- Tiểu tử, võ nghệ cũng được, tiễn pháp cũng không tồi. Bây giờ xuống ngựa đầu hàng, bổn tướng quân có thể tha ngươi con đường sống, còn có thể đề bạc ngươi với Lương vương, phong ngươi làm Biệt Bộ Tư Mã!

Dừng lại một lúc, Lưu Khấu lại giơ đại thiết kích sắc lạnh kia lên, hằn giọng nói:

- Còn nếu cự tuyệt không hàng, vậy thì…chết!

- Đầu hàng?!

Bàng Ngọc mỉm cười nói:

- Hỏi thử thiết kích trên tay ta trước, xem có đồng ý hay không đã!

- Nếu đã như vậy, thì đừng trách bổn tướng quân không không khách khí!

Lưu Khấu dứt lời, liền lần nữa thúc ngựa xông về phía Bàng Ngọc, cùng lúc lớn tiếng hét to:

- Nhãi ranh, chịu chết đi!

Bàng Ngọc dĩ nhiên không sợ, cũng thúc ngựa nghênh đón.

Hai người xoay như chong chóng, chém giết nhau đã năm mươi mấy hiệp, không ngờ lại bất phân thắng bại. Lưu Khấu nổi trận lôi đình, Bàng Ngọc cũng là càng đánh càng hăng. Đang lúc chấn tĩnh tinh thần muốn chém cho Lưu Khấu rớt ngựa, thình lình trên đầu thành truyền đến tiếng của Nam Cung Lũy:

- Ngoài thành là Lưu Khấu tướng quân sao? Tiểu nhân Nam Cung Lũy tình nguyện hiến thành đầu hàng!

Bàng Ngọc thất kinh một phen, vội giục ngựa lùi về sau, ngẩng đầu nhìn lên, chỉ thấy tên Nam Cung Lũy ở lại giữ thành, quả nhiên đã chặt gãy hết các lá cờ chữ " Bàng" cắm trên đầu thành. Mười mấy thân tín của Bàng Ngọc cũng đã bị môn khách của Nam Cung Lũy trói chặt hai tay sau lưng, gục đầu trên thành. Chỉ thấy một tia sáng lạnh căm lóe lên, mười mấy cái đầu người ngay tức thì đã rớt xuống chân thành.

Phút kế tiếp, cầu treo trên cao liền chậm rãi hạ xuống, cửa thành ầm ầm mở ra.

- Ha ha!

Lưu Khấu ngửa mặt lên trời cười to, lại giơ đại thiết kích chỉa thẳng về trước, ba ngàn binh lính dũng mãnh liền tựa như thủy triều tràn qua cầu treo, lại vượt thẳng qua cổng thành, ngập vào trong thành Đại Lương. Trong chốc lát, trong thành liền phát ra tiếng kêu rên không ngớt, liền sau đó, trong thành đã bốc lên ngọn lựa kinh trời.

Đến nước này, Bàng Ngọc biết rõ đại thế đã mất, ngay cả mấy trăm thân binh cũng không lo được nữa, liền lao về hướng Tây chạy về phía Ngao Thương.

Lưu Khấu đuổi theo không kịp, liền đem mấy trăm thân binh của Bàng Ngọc giết sạch. Sau đó dẫn quân đi vào thành Đại Lương, đợi khi Lưu Khấu vào thành, cả cái thành Đại Lương đã chìm ngập trong biển lửa. Tiếng gào khóc ở khắp nơi, tiếng kêu thảm thiết lẫn tiếng cười điên cuồng của quân Lương. Giữa ngọn lửa to đang cháy hừng hực, ba ngàn binh lính hổ sói đang thỏa thích giết chóc, tha hồ vui chơi.

Nam Cung Lũy hớn hở xuống thành nghênh đón, đang lúc muốn khoe công lao, Lưu Khấu lại rào rào rút kiếm, không cần phân trần gì đã nhắm vào Nam Cung Lũy chém thẳng xuống. Nam Cung Lũy không kịp đề phòng, tức khắc liền bị Lưu Khấu một chém bay đầu! Lưu Khấu một chân đạp cho cái xác không đầu của Nam Cung Lũy ngã ào xuống đất, lại dựng ngang thanh kiếm, thè lưỡi liếm vết máu còn sót lại trên kiếm, lại ngửa mặt lên trời cười điên dại…

Lại nói đến quân Sở, sau khi ra khỏi Ngao Thương liền dọc theo cái hào rộng uốn lượn hướng về phía đông. Sau khi qua khỏi Bác Lãng Sa thì đột nhiên chuyển hướng sang đông bắc, đi thẳng đến Cự Dã Trạch là nơi giao nhau giữa quận Đông và quận Tiết, tàn binh của Hạng Anh sau khi qua khỏi Bác Lãng Sa lại tự mình tách khỏi quân chủ lực Sở. Sau đó tiếp tục tiến thẳng về hướng đông, cho đến khi tới được Khúc Ngộ Ấp mới lại đóng quân dừng chân.

Đối với việc Hạng Anh khăng khăng làm theo ý mình, Hạng Trang cũng không hề ngăn cản.

Thứ nhất là Hạng Trang không coi trọng mấy trăm tàn binh của Hạng Anh, dù có dẫn theo thật cũng chỉ là gánh nặng. Thứ hai là có Hạng Anh ở lại Khúc Ngộ ấp, còn có thể dụ được Trần Hi, Bàng Ngọc bọn họ. Như vậy là có thể yểm trợ hành động của quân chủ lực Sở một cách tốt nhất. Nếu là như vậy, thì cần gì phải trở mặt với Hạng Anh? Để hắn tự sinh tự diệt được rồi!

Sau khi qua khỏi Bác Lãng Sa, quân Sở liền bắt đầu kín đáo ém nhẹm hành tung đại quân!

Mặc dù năm ngàn đại quân đều mặc trên người chiến bào của quân Hán, nhưng Hạng Trang vẫn chọn cách hành quân khác thường là ngày nằm ngủ đêm xuất hiện. Hơn nữa, tận dụng mọi khả năng, tránh xa thôn trang, thị trấn, thành trì, cố tình chọn những nơi sông sâu núi hoang mà hành quân. Cùng lúc này, Hạng Trang còn phái đi một số lượng lớn đội thám báo cưỡi ngựa, chuyên phụ trách giết các con buôn nhỏ, tiều phu hộ săn bắn mà trên đường gặp phải.

Đám con buôn, tiều phu hộ săn bắn này đương nhiên là vô tội, nhưng Hạng Trang vẫn không thể tha cho bọn họ!

Vẫn là câu nói đó, thà giết lầm, chớ buông tha, một khi buông tha đám con buôn tiều phu lẫn hộ săn bắn này, quân Sở sẽ phải đối mặt với rủi ro hành tung sẽ bị bại lộ. Mà lần này, mục tiêu tập kích của quân Sở là nước Tề, là hang ổ của Hàn Tín, một khi bại lộ hành tung rồi, chỉ sợ dùng đầu ngón chân cũng có thể tưởng tượng được, kế hoạch tập kích Lâm Truy chắc chắn sẽ tan thành mây khói!

Mà có thể công hãm Lâm Truy thành công hay không, đây lại là một nước cờ quan trọng nhất trong toàn bộ chiến lược mà Úy Liễu đã đề ra.

Trong các đường chư hầu đang phục tùng Lưu Bang, uy tín của Hàn Tín nước Tề là cao nhất, thế lực cũng là lớn nhất. Ba trăm ngàn đại quân nước Tề mà Hàn Tín dẫn theo tới Hoài Tứ, binh lực không chỉ nhiều hơn so với Hán vương Lưu Bang, thậm chí còn nhiều hơn cả trăm người so với số quân đội của Bành Việt, Quý Bố, Trương Nhĩ, Hàn Vương Hàn Tín, Chu Ân bọn họ cộng lại.

Do đó, nếu không thể dụ được Hàn Tín điều quân trở về Tề quốc, vậy thì chiến lược của Úy Liễu sẽ không tài nào thực hiện được!

Bởi vì, chỉ cần Hàn Tín còn bên cạnh Lưu Bang, chỉ cần quân Hán, quân Tề còn liên quân tác chiến, như vậy dù cho các đường chư hầu liên kết nhau tạo phản, cũng sẽ bị Hàn Tín và Lưu Bang dập tắt ngay tức thì.

Chính vì lẽ đó, tin tức tập kích Lâm Truy tuyệt đối không được tiết lộ ra ngoài!

Bảy ngày sau đó, đang lúc đại quân Lưu Khấu chiếm đóng Đại Lương, thì quân Sở đã qua khỏi thành cốc, tiến thẳng vào vùng núi Thái Sơn, cách Lâm Truy thủ đô của nước Tề chỉ còn không đến ba trăm dặm!

Chương 74: Một ván cờ lớn (hạ)

Cái khe núi thâm sâu này tuy rằng địa hình hoang vu, tuy nhiên cách thành Lâm Truy chỉ không tới một trăm dặm.

Bây giờ tuy là ban ngày, nhưng trải qua cường độ hành quân cả ngày lẫn đêm suốt mười ngày liền, tướng sĩ quân Sở phần lớn đã mỏi mệt không chịu nổi, lúc này đã chìm vào giấc mộng đẹp.

Hạng Trang, Úy Liễu, Vũ Thiệp thì lại không thấy buồn ngủ, ba người đang tụm lại với nhau thảo luận kế hoạch bất ngờ tập kích Lâm Truy.

Thời xuân thu chiến quốc hơn năm trăm năm, Lâm Truy vẫn luôn là thủ đô nước Tề, trải qua việc kinh doanh hơn năm trăm năm, qui mô thành trì của Lâm Truy đương nhiên đã trở nên cực kỳ lớn mạnh, việc phòng thủ của thành trì cũng vô cùng kiên cố, lại cộng thêm dân số nước Tề đông đảo, binh tráng dồi dào, Hàn Tín tuy rằng dẫn theo hơn ba trăm ngàn đại quân, nhưng tuyệt đối sẽ để lại không ít binh sĩ chấn giữ Lâm Truy.

Lúc Úy Liễu còn trẻ cũng đã từng đến qua Lâm Truy, lúc này đang giảng giải cho Hạng Trang, Vũ Thiệp nghe:

- Thượng Tướng Quân, Lâm Truy phân ra Đại thành và Tiểu thành, Đại thành xung quanh dài hơn ba mươi dặm, Tiểu Thành xung quanh dài hơn hai mươi dặm, tường cao cũng có năm trượng, lại có sông hào, mạch nước chảy từ hai phía Đông Tây chảy qua, hai bên Nam Bắc liền đào mương máng, làm sông để bảo vệ thành trì, dùng sức công kích chỉ sợ là không có hiệu quả!

Vũ Thiệp ngẫm nghĩ, đột nhiên đề nghị nói:

- Có thể phái mấy trăm quân tinh nhuệ lén lút mò vào thành từ đường nước thải, sau đó nhân lúc trời tối mở cổng thành ra, tiếp ứng đại quân vào thành không?

Hạng Trang nghe vậy đột nhiên vẻ mặt rung lên, phàm là cường thành đại ấp, thành trì nhất định cũng có mấy chục ngàn cư dân, nhiều cư dân dùng nước như vậy, nước thải đó chính là việc lớn, cho nên, cơ bản đều xây dựng công trình nứơc thải khổng lồ, cứ như vậy, cái hệ thống nứơc thải này cũng trở thành thông đạo bí mật nối liền giữa thành trì và bên ngoài

- Không được, không được!

Úy Liễu lại gượng cười lắc đầu nói:

- Lão đây năm đó đã từng thăm dò tỉ mỉ đường nước thải của Lâm Truy, vật này dài khoảng hai mười trượng, Nam Bắc bề rộng khoảng bốn trượng, sâu khoảng hai trượng, toàn bộ đều dùng đá lớn chồng chất nhau mà thành, đường nước chia làm ba tầng thượng trung và hạ, mỗi tầng có năm ống nước hình vuông, trong ống đá cội để đan xen nhau, nứơc từ trong chảy ra nhưng người thì không vào được, căn bản là không được.

Hạng Trang nghe tới trợn tròn mắt há hốc mồm, không tin được liền nói:

- Hệ thống thoát nước của Lâm Truy lại được xây dựng chặt chẽ như vậy sao?

Úy Liễu thở dài một cái, có chút bất đắc dĩ, nói:

- Thượng Tướng Quân có điều không biết, hệ thống thoát nước Lâm Truy ba trăm năm trước được đặc biệt thiết kế bởi người có tay nghề nổi tiếng tên là Công Thâu Ban.

Hạng Trang nghe vậy kinh ngạc, Công Thâu Ban chẳng phải là bậc thầy thủ công Lỗ Ban sao? Xem ra muốn mò vào Thành từ đường ống thoát nước thật sự không được rồi.

Vũ Thiệp lại nói:

- Vậy thì chỉ có thể phái quân tinh nhuệ cải trang thành tiều phu, thợ săn trà trộn vào thành rồi.

- Cái này cũng không ổn.

Úy Liễu lắc đầu nói:

- Lâm Truy cũng không giống với Ngao Thương, ngoài thành Ngao Thương có lượng lớn dân đói, hơn nữa Trần Hi lại thích nuôi binh sĩ, cho nên năm mươi tử sĩ của Tiên Đăng Doanh dễ dàng trà trộn vào trong, nhưng ngoài thành Lâm Truy lại không có mấy chục ngàn dân đói làm lá chắn, đột nhiên xuất hiện cả trăm tên trai tráng muốn vào thành, có thể không làm cho bọn quân canh gác nghi ngờ hay sao?

- Vậy thì chia nhỏ luân phiên nhau vào thành.

Vũ Thiệp lại nói:

- Sau đó tập họp lại, nhân trời tối đoạt lấy cổng thành!

- Chia nhỏ luân phiên vào thành, càng dễ dàng gặp chuyện!

Hạng Trang nghe vậy liền lắc đầu liên tục, quân tinh nhuệ Sở sắc không đỡ nổi là có thật, dũng mãnh không sợ chết cũng là thật, nhưng kỷ luật quân đội thì vô cùng tệ hại, nếu như để đám quân này vào thành Lâm Truy lại không ai quản thúc bọn chúng, không gây náo loạn mới là lạ, nhưng một khi gây chuyện, vậy thì tiêu rồi!

- Vậy thì hết cách rồi.

Vũ Thiệp ngửa hai tay ra, cười một cách đau khổ, nói:

- Chẳng lẽ còn có cách nào khác sao?

Đang lúc ba người bế tắt kế sách, Công Tôn Toại bỗng nhiên sải bước qua đây, chắp tay bẩm báo:

- Thượng Tướng Quân, thám báo hồi báo, ngoài miệng núi phía trước có đám người du mục đang đến, chừng hơn năm trăm con ngựa tốt nhưng chỉ có năm mươi người, quân ta vừa hay thiếu ngựa, có nên phái quân giết hết đám người du mục, sau đó cướp số ngựa đó hay không?

- Còn có chuyện này à?

Hạng Trang bỗng nhiên đứng dậy, trầm giọng nói:

- Để Kinh Thiên, Cao Sơ dẫn theo năm trăm người, đi cướp ngựa đi!

- Vâng!

Công Tôn Toại rầm rầm đáp lời, lĩnh mệnh rồi đi, Úy Liễu lại có vẻ giật mình, đột nhiên nói:

- Thượng Tướng Quân, lão đây có kế sách vào thành rồi.

Ngay lúc Hạng Trang bí mật âm mưu tập kích bất ngờ Lâm Truy, đại quân Lưu Bang cũng đã đi dọc theo con hào rộng tiến vào Đại Lương.

Hộ tống đại quân Lưu Bang đến, còn có Hàn Tín, Anh Bố, Trương Nhĩ, Ngô Nhuế và các đường chư hầu khác. Kỳ thực các đường chư hầu không muốn đến, nhưng cũng không còn cách nào, Lưu Bang đã có được sự giúp đỡ của Hàn Tín, nếu như ai nhảy ra phản đối vào lúc này, chính là đắc tội với ba vị chư hầu lớn mạnh như Lưu Bang, Hàn Tín, Bành Việt, đây không phải chuyện đùa đâu.

Thành Đại Lương lúc này, đã bị ngọn lửa chiến tranh hủy hoại triệt để, kiến trúc trong thành mười phần đã có tám chín phần là bị thiêu hủy, những người dân vốn có không bị giết thì đều chạy nạn hết, ba ngàn quân hổ sói của Lưu Khấu cũng đúng là cầm thú, bọn chúng căn bản là mặc kệ việc Đại Lương đã từng là thủ đô của nước Ngụy, bây giờ càng là địa bàn của Bành Việt, sau khi vào thành bọn chúng vẫn cứ giết người cướp bóc, tự tung tự tác.

Lưu Bang leo lên đầu thành Đại Lương dưới sự vây quanh của Trương Lương, Trần Bình, Hạ Hầu Anh và cả hơn trăm thân binh, đứng trên đầu thành nhìn xuống thành Đại Lương, chỉ thấy đâu đâu cũng là tường vách đổ nát, đại quân Lưu Khấu đã chiếm đóng hai ngày rồi, không ít người dân vẫn đốt khói lượn lờ bên ngoài, cả tòa thành đã hoàn toàn thay đổi.

- Tên Lưu Khấu này!

Hạ Hầu Anh giận tím mặt, hằn giọng nói: nguồn TruyenFull.vn

- Thật chẳng ra làm sao!

Trên mặt Lưu Bang cũng lộ vẻ đau đớn trầm ngâm như vậy, thấp giọng nói:

- Quân Lương cũng nên chỉnh đốn chỉnh đốn lại quân Kỷ rồi.

Sau lưng Lưu Bang, Trương Lương và Trần Bình nhìn nhau cười đau khổ, nguyên nhân đại quân Bành Việt quân kỷ bại hoại, ba ngàn quân hổ sói Lưu Khấu trở nên hung tàn khát máu thế này, Lưu Bang có thể nói là người khởi xướng, nếu không phải lúc đó Lưu Bang xui khiến Bành Việt chia quân tấn công nước Sở, ngụy trang quân Sở đến nứớc Sở để giết người cướp của, cũng sẽ không có nhánh quân Lương tàn khốc như ngày hôm nay!

- Đại vương, bây giờ không phải lúc chỉnh đốn quân kỷ đâu ạ.

Trương Lương khẽ thở dài, khuyên Lưu Bàng rằng:

- Để nhanh chóng bình định Lương quốc, tiêu diệt tàn dư nước Sở, Đại vương, quân Lương còn phải nhờ cậy vào đám quân hổ sói này đấy.

- Đúng thế Đại vương, việc chỉnh đốn quân kỷ là chuyện nhỏ, bình định Lương quốc mới là chuyện lớn.

Trần Bình lại nói

Trương Lương, Trần Bình đều nói rất ăn khớp với nhau, nhưng khả năng lĩnh hội của tên vô lại đường phố như Lưu Bang này thật sự rất cao, vừa nghe đã hiểu ngụ ý trong lời nói của hai người, quân Lương hiện giờ vẫn còn là quân của Bành Việt, Lưu Bang ngươi há có thể bất chấp đạo lí thay gã chỉnh đốn quân kỷ chứ? Nếu thật muốn chỉnh đốn quân kỷ của quân Lương, vậy thì cũng phải đợi sau khi tiêu diệt quân Sở đã.

- Ùm, chỉnh đốn quân kỷ tạm thời không vội.

Lưu Bang biết nghe lẽ phải, lúc này liền sửa lại khẩu khí.

Nói xong, Lưu Bang lại nói với Trương Lương, Trần Bình:

- Tử phòng, Trần Bình, hai ngươi nói xem có kỳ lạ không, một đường tiến về phía Bắc, cũng đã đến Đại Lương rồi, ba ngàn quân hổ sói của Lưu Khấu đáng ra phải đến dưới chân thành Hùynh Dương rồi, nhưng lại vẫn không thấy quân chủ lực Sở, không lẽ bọn chúng đã trốn vào trong thành Ngao Thương rồi? Hay là, chạy rồi?

Trần Bình gật gật đầu, cũng nói:

- Thần cũng cảm thấy rất hoài nghi.

Trương Lương im lặng một lát, bỗng nhiên nói:

- Đại vương, thần có một dự cảm rất không hay.

- Ồ, dự cảm rất không hay ư?

Lưu Bang nhíu mày, nói:

- Vậy ngươi cũng thật là.

Trương Lương gật gật đầu, thản nhiên nói:

- Chính là lúc nảy, thần đột nhiên nghĩ đến cảnh tượng năm đó đánh cờ cùng Phạm Tăng.

Lưu Bang, Trần Bình còn có Hạ Hầu Anh lập tức tò mò lắng tai nghe, Trương Lương cũng hòan toàn đắm chìm trong câu chuyện năm xưa, tiếp lời nói:

- Năm đó, Phạm Tăng ba ngày ba đêm không ngủ không nghỉ, liên tục đánh năm ván, thần liên tiếp thua bốn ván, chỉ thắng được ván thứ năm, năm ngày sau, thần và Phạm Tăng đánh ván thứ sáu, đó quả thật là một ván cờ lớn hiếm thấy, thần đến tận bây giờ vẫn nhớ rõ mòn một như vừa mới hôm qua.

Trần Bình không khỏi thả hồn mê mẩn, có thể tưởng tưởng được, ván cờ đó, Trương Lương và Phạm Tăng chắc hẳn là đã có một cuộc đọ sức hết mình một phen kinh hồn, nhưng đáng tiếc, gã chưa từng được đứng ngoài xem.

Trương Lương nói tiếp:

- Ván cờ thứ sáu này, Phạm Tăng xuống cờ như bay, nước cờ vô cùng đơn giản, nhưng sau khi rơi xuống bàn cờ, lại lập tức hình thành một bố cục dày đặc khiến người ta nghẹt thở, chỉ mới đi khoảng mười nước, thần dường như cảm thấy có một ngọn núi lớn vô hình đang đè lên mình vậy, thần dốc tòan lực vất vả tạo dựng cục thế, nhưng vẫn chống chọi không nổi, cuối cùng chịu thua ở nước một trăm linh bảy!

Trần Bình liền kinh ngạc hô một tiếng, không thể tin được nói:

- Chỉ một trăm lẻ bảy nước, Tử Phòng huynh đã bại trận rồi ư?

- Tên Phạm Tăng này dùng binh lợi hại, không ngờ đánh cờ cũng lợi hại như vậy.

Lưu Bang hít một hơi, trong lòng sợ hãi nói:

- Nhưng mà tiếc rằng gã ta đã chết rồi.

Nói này một chút, Lưu Bang bỗng sắc mặt biến đổi:

- Tử Phòng, ý của con là, cục thế của nước Lương cũng là một bàn cờ lớn?

- Không sai!

Trương Lương vẻ mặt nghiêm trọng gật gật đầu, trầm giọng nói:

- Chính là vừa nảy, thần đột nhiên lại có cảm giác lúc đó đánh cờ với Phạm Tăng, dường như có một tảng núi to vô hình đang đè bẹp thần, thần rõ ràng biết được nước cờ của Phạm Tăng, nhưng lại không nghĩ ra cách phá giải, sự bất lực đó, sự hỏang sợ đó, thần đến giờ vẫn khó mà quên!

Lưu Bang lập tức hít một hơi lạnh, thất thanh hét lớn:

- Chẳng lẽ lão già Phạm Tăng thật sự vẫn chưa chết?!

Trương Lương lắc lắc đầu, trầm giọng nói:

- Đại vương, Phạm Tăng khẳng định đã chết rồi, thần e ngại chính là Úy Liễu.

- Úy Liễu!

Trần Bình thất thanh nói:

- Tử Phòng huynh, điều này dường như không có khả năng đâu? Huynh chẳng phải nói Úy Liễu đã đầu quân cho Hạng Trang rồi sao? Hạng Trang hiện giờ bị nhốt ở Đại Biệt sơn, Úy Liễu làm sao lại ở Lương quốc được?

- Đúng đó, Tử Phòng.

Lưu Bang cũng nói:

- Úy Liễu làm sao lại có thể chạy đến Lương quốc được chứ?

Trương Lương gật gật đầu, bùi ngùi nói:

- Đây cũng chính là chỗ thần nghĩ mãi cũng không lý giải được, Úy Liễu hơn nửa tháng bị nhốt ở Đại Biệt sơn, lại làm sao có thể xuất hiện ở Lương quốc được?

Nói xong một hồi, Trương Lương lại nói:

- Nói du di một chút, dù cho Úy Liễu một mình chạy đến Lương quốc, quân đội trong tay lão ta, lại làm sao có thể dấy lên thanh thế lớn nhường này?

Lưu Bang, Trần Bình ngơ ngác nhìn nhau, trên đời này cũng thật có cục diện mơ hồ mà Trương Lương không phá giải được sao?

Chương 75: Bắc Điêu Hồ Thương

Trên đường đi Thái Sơn Bắc Lộc, hơn năm mươi người Hồ áp theo hơn năm mươi con ngựa tốt tiến về con đường quanh co phía trước.

Đây là lái buôn ngựa Bắc điêu Hồ thương trước đây, đầu lĩnh là một tên người Hồ thân hình nhỏ gày, tên là Chiêu Thiệp, có điều để thuận tiện làm ăn với người Trung Nguyên, gã tự đổi cho mình một cái tên giống của người Hán, tên là Tề Mãi.

Tới Trung Nguyên Đông Hồ buôn ngựa lợi nhuận đã không cao, nguy hiểm lại càng lớn, nhưng Tề Mãi vẫn không hề vì điều đó mà thấy sợ hãi.

Bởi Tề Mãilà em trai ruột của Bắc điêu Vương Chiêu Thiệp, mà bộ lạc Bắc Điêu lại là bộ lạc có thể lực tương đối lớn ở Đông Hồ, ước chùng cũng có mấy chục nghìn cung thủ, vì thế,Yến Vương Tàng Đồ cũng nể Tề Mãi vài phần, nếu không vì điều này, hơn năm trăm con ngựa tốt của Tề Mãi sớm đã bị Yến quốc Tàng Diễn(con trưởng của Tàng Đồ) giữ lại chặt chém rồi.

Tề Mãi đương nhiên không biết, hơn năm trăm con ngựa tốt của gã đang bị người khác theo dõi, điều này, gã đem theo năm mươi dũng sĩ trong bộ tộc đi cùng tiến về phía trước không nhanh cũng không chậm, phía trước chưa đầy tám mươi dặm đã là đại ấp Lâm Truy của đất Tề, Tề Mãi quả thực không hề nghĩ tới, đội ngựa của gã sẽ bị tập kích nơi đây.

Không hề có bất cứ dấu hiệu gì, một thanh Lang Nha tiễn đột nhiên từ phía trước bên trái từ trong rừng xé gió lao ra.

Các chiến sĩ Bắc Điêu cưỡi ngựa đi đầu tiên cũng không hề phòng bị, trong nháy mắt đã bị tên bắn xuyên qua cổ họng, xoay người rơi xuống ngựa ngay lập tức.

Ngay sau đó, vũ tiến bay như châu chấu từ hai sườn của bụi cỏ trong rừng rậm phi ra, năm mươi dũng sĩ Bắc Điêu cưỡi ngựa ở phía trước và phía sau cùng đều kêu thảm ngã xuống, Tề Mãi phản ứng cũng khá nhanh, lại thêm thân hình nhỏ bé, trong chốc lát đã nằm ẹp trên lưng ngựa, lúc này khó khăn lắm mới thoát được làn mưa tiễn.

Lúc này, đám ngựa ở phía giữa cũng bị làm cho sợ hãi, bắt đầu chạy loạn ra tứ phía.

Tề Mãi đang cưỡi ngựa chạy như điên, đang chuẩn bị chạy trốn, bỗng đâu từ hai bên sườn rừng rậm lại lòi ra hàng trăm tên Trung Nguyên, hơn nữa toàn thân đều khoác áo giáp, tay cầm đại thuẫn, đám ngựa chạy loạn rất nhanh đã được vây quay tròn gom lại, mười mấy dũng sĩ Bắc Điêu bị trúng tên lần lượt đều nằm rạt trên mặt đất.

Mắt thấy hai tên võ tốt mặc trọng giáp đang cầm trường đao lạnh lùng tiến thẳng về phía mình, Tề Mãi lập tức tim đập chân run, trong tình thế gấp gáp liền cao giọng hét:

- Đừng, đừng, đừng, đừng giết ta, ta là em trai cùng một mẫu thân sinh ra với Bắc Vương Chiêu Thiệp, chỉ cần các ngươi cho ta một con đường sông, ta tình nguyện cống thêm năm trăm con ngựa tốt nữa, không, một nghìn con ngựa tốt!

Kinh Thiên cầm hoành đao, đang định cho tên người Hồ đang ngồi trên lưng ngựa kia một đao trảm thủ, bất thình lình lại nghe thấy tên này nói tiếng Trung Nguyên, tuy có ảnh hưởng khẩu âm đặc sệt của nước Yến, nhưng dẫu sao vẫn có thể hiểu được, lại nghe nói tới gã sẽ cống thêm một nghìn con ngựa tốt, Kinh Thiên liền không dám tự tiện, lập tức quát:

- Trói lại, đem về giao cho Tướng quân.

- Vâng

Hai tên võ tốt xông vào trận địa liền nghe lời, tiến về phía trước không cần nghe phân trần liền lôi gã trên ngựa xuống trói lại.

Một lát sau, năm trăm con ngựa tốt toàn bộ đều được lùa vào trong rừng rậm, thi thể của hơn năm mươi dũng sĩ Bắc Điêu cũng được đem vào trong rừng giấu xác đi, một âm thanh báo hiệu, các tử sĩ hai sườn tuần tra hưỡng Nam Bắc ở Tiên Đăng cũng đều lần lượt lui vào trong rừng rậm, cùng lúc bị lôi vào trong rừng rậm còn có thi thể của mười mấy người lữ hành.

Hai canh giờ sau, hai trăm võ tốt được phái đi vào trận địa và ba trăm cung tiễn thủ Nộ Phong cũng đã quay trở lại.

Kinh Thiên đem Tề Mãi bị trói như một chiếc bánh trưng vứt trước mặt Hạng Trang, chắp tay thi lễ nói:

- Thượng tướng quân, ngựa đã nằm trong tay ta rồi, còn giữ lại tên này, còn lại đều giết hết cả rồi!

- Cướp còn giữ lại người sống làm gì?

Hạng Trang lạnh lùng nói

- Mang gã đi, chém.

- Đừng, đừng, đừng, Thượng tướng quân xin tha mạng

Tề Mãi nghe thấy thế rất sợ hãi nói:

- Tiểu nhân tên Tề Mãi, chính là em cùng một mẹ của Đông Hồ Bắc Điêu Vương Chiêu Thiệp Điệu Vĩ, thượng tướng quân nếu có thể tha cho tiểu nhân, tiểu nhân tình nguyện cống nạp một nghìn ngựa tốt, không, hai nghìn con ngựa tốt!

Vì bảo toản tính mạng, Tề Mãi đúng là không tiếc gì, đã tăng đến thành hai nghìn con ngựa tốt.

- Ồ?

Hạng Trang nghe được cũng thấy động lòng nói

- Ngươi là em trai của Đông Hồ Bắc Điêu Vương Chiêu Thiệp Điệu Vĩ?

Hạng Trang kiếp trước đã nghe qua trên diễn đàn Bách Gia, biết được có một nhóm kỵ binh trong bộ lạc Bắc Điêu đã theo Yến Vương Tàng Đồ tham gia trận chiến Cai Hạ.

- Vâng, vâng, vâng, tiểu nhân chính là em trai của Bắc Điêu Vương

Tề Thực gật đầu liên tục

- Nếu có lời nào là giả, lập tức sẽ bị thiên lôi đánh chết, khiến tiểu nhân chết không tử tế được. nguồn TruyenFull.vn

Hạng Trang vân vê cằm, đột nhiên nói:

- Ngươi chẳng phải là thường xuyên tới Lâm Truy buôn ngựa sao?

- Thường xuyên, thường xuyên tới.

Tề Mãi gật đầu liên tục

- Tiểu nhân tới Lâm Truy cũng hơn chục lần rồi.

Hạng Trang lại hỏi:

- Chợ ngựa của Lâm Truy ở trong hay ngoài thành? Ngươi ở Lâm Truy có người quen không?

Tề Mãi đảo đảo mắt, không ngờ lại đoán được ý của Hạng Trang, lập tức trả lời:

- Chợ ngựa Lâm Truy ở bên ngoài thành, nhưng tiểu nhân có kim bài do Tề vương Hàn Tín ban tặng, vì thế tiểu nhân và những người trong bộ tộc có thể ra vào bất cứ lúc nào.

Dứt lời, Tề Mãi như dùng áo thuật từ trong lòng rút ra một tấm thẻ kim bài, hai tay đưa tới trước mặt Hạng Trang.

Tấm thẻ kim bài này đúng là do Hàn Tín tặng cho Tề Mãi, nguyên do chính là Tề Mãi đã cấp cho Tề quốc mấy nghìn con ngựa tốt, trực tiếp trợ giúp Hàn Tín mở rộng quân đoàn kỵ binh Quán Anh.

Hạng Trang nhận lấy tấm kim bài, nói với Úy Liêu:

- Quân sư, thành công rồi!

Úy Liêu gật đầu mỉm cười, có được tấm thẻ kim bài này, khả năng quân Sở chiếm được thành sẽ lớn hơn gấp hai lần.

Hạng Trang lập tức lệnh cho Công Tôn Toại lựa chọn hơn năm mươi nhuệ sĩ từ trong Tiên Đăng tử binh, tất cả đều cải trang giống người hồ Bắc Điêu, sau đó áp giải Tề Mãi cùng với hơn trăm con ngựa tốt hướng thẳng Lâm Truy mà tiến, Hãm trậm doanh, Tiên Đăng doanh, Nộ Phong doanh và các quân đều theo đuôi ngay sau đó, cũng hướng thẳng về Lâm Truy mà tiến.

Điền Tứ là một đội soái của Tề quân, dẫn dắt ba mươi người, hôm nay tới lượt gã trực đêm ở Ung Môn.

Lâm Truy là một tòa thành cổ nghìn năm, có mấy trăm năm thời xuân thu chiến quốc, sau khi trải qua nhiều lần xây dựng cải cách cuối cùng mới hình thành nên bố cục thành nhỏ nối tiếp thành lớn như bây giờ, nó cũng được gọi là cố cung, một nửa cố cung là cung điện của Tề Vương, một nửa là các xưởng đúc tiền, rèn sắt, luyện đồng..v.v có thể nói đây là khu trung tâm chính trị kinh tế của Tề quốc.

Đại thành ở phía Bắc, là nơi sinh sống của quan viên, thường dân và thương nhân.

Đại thành có tám cánh cửa, trong đó Ung Môn cũng là một cửa ở phía Bắc.

Cuối đời Tần thiên hạ đại loạn, đất Tề cũng nhanh chóng có chủ khác thay thế, đã từng trải qua hai cuộc chiến tranh máu lửa quy mô lớn, một lần là Hàn Tín diệt Tề, lần thứ hai là Long Thả chinh phạt Tề, chỉ có điều trận chiến Hàn Tín diệt Tề diễn ta tương đối thuận lợi, không hề gây nhiều thương vong quá lớn, còn đối với trận chiến chinh phạt của Long Thả, chịu nặng nhất vẫn là Nam Tề, còn đối với các vùng khác trên đất Tề đều chịu những ảnh hưởng nhất định nhưng không lớn.

Chính vì điều này, sau khi bình định thiên hạ Hàn Tín mới có thể nhanh chóng chiêu mộ được hơn ba trăm nghìn quân!

Trân chiến Cai Hạ, ngay cả đến Lưu Bang cũng chỉ có thể chiêu mộ được hai trăm nghìn binh mã, Hàn Tín trong thời gian ngắn đã mang đi ba trăm nghìn quân. Khiến Lưu Bang đúng là chột dạ, ăn không ngon ngủ không yên, nếu không vì đất Sở vẫn chưa chinh phục được, thêm nữa lại có sự khuyên can cực lực của Trần Bình, chỉ e Lưu Bang sớm đã đoạt ba trăm nghìn đại quân của Hàn Tín rồi!

Đi vào câu chuyện chính, do nhân khẩu đất Tề đông, lại thêm không bị ảnh hưởng tổn thất nhiều do khói lửa chiến tranh, nên Hàn Tín vừa mang đi ba trăm nghìn đại quân, vẫn còn giữ lại được số lượng tương đối trấn thủ binh, ngay trên đất Lâm Truy, cũng đã có năm nghìn thủ binh, hơn nữa tất cả đều là tráng binh khỏe trẻ, chứ không phải là bão binh tàn phế già yếu.

Tứ Điền đang lúc tráng niên, là người cao to lực lưỡng, đang ngồi trong phòng gác uống rượu.

Thủ thành môn đúng là công việc khổ sai, nhất là những hôm trời lạnh như thế này, đứng trên đầu thành nửa canh giờ đã có thể khiến chân của các ngươi trở nên đông cứng hết cả, nếu không uống được mấy ngụm rượu, thì ai mà chịu nổi?

- Đội soái, bên kia có người đang đi tới, hình như là đám người Hồ vào thành lúc ban ngày thì phải.

Một tên tiểu binh chỉ ngón tay về phía trước hét lên, khi Tứ Điền quay đầu nhìn, quả nhiên nhìn thấy mấy chục tên người Hồ đang cầm đuốc, hướng về phía thành mà tới, tên đầu lĩnh người Hồ Tứ Điền biết, chính là em trai của Bắc Điêu Vương, Yến Mãi, đại vương còn ban tặng cho gã một tấm thẻ kim bài.

Rất nhanh, mấy chục tên người Hồ đã đi tới trước cửa thành.

Điền Tứ tiến lên phía trước, khó khăn lắm mới chặn được đường đi của Yến Mãi, cười nói:

- Yễn Mãi tiên sinh, người cần đi đâu đấy?

Mấy chục tên sĩ tốt đứng đằng sau Tứ Điền cũng dồn dập đi lên trên, tên nào mặt mày cũng hớn hở, bọn ho đều biết Yến Mãi là thương nhân buôn ngựa người Hồ, rat tay hào phóng, nhìn bộ dạng gã biết ngay ở ngoài thành suốt đêm, điều này là phạm vào quy tắc, tuy biết chuyện như thế này trước kia không phải chưa từng làm, nhưng dẫu sao gã cũng nên tỏ ra biết điều, có đúng không?

Yến Mãi không hổ danh là phú thương buôn ngựa, quả nhiên không khiến cho mấy tên binh to đầu ngu ngốc thất vọng, lập tức từ trong người rút ra mấy xâu tiền đồng cho Điền Tứ, lại nhẹ nhàng nói:

- Điền đội soái, mấy xâu tiền này ngươi cầm đi cùng mấy an hem mưa rượu mà uống, bây giờ phiền các ngươi mở thành giúp bọn ta, ta cần ra khỏi thành.

Điền Quốc áng chừng só tiền nhận được, lúc này mới nói:

- Mở cửa!

Mười mấy tên sĩ binh cùng nhau đi lên, rất nhanh đã di chuyển được hai thanh chốt cửa lớn nặng tới hơn một nghìn cân, lại dùng lực mở được cửa thành bên ngoài được bọc bằng sắt ra, gần như cùng một lúc, cầu kéo phía bên ngoài thành cũng cót két cót két được hạ xuống, Yến Mãi vừa quay đầu vẫy tay một cái, mười mấy tên người Hồ lại tiếp tục đi vào trong thành.

Khi Điền Tứ định quay vào phòng uống thêm mấy chén rượu nữa, phía sau chợt nghe thấy có âm thanh truyền tới, nghe như tiếng của một vật sắc nhọn được rút ra, chỉ trong chốc lát, gã cảm thấy dường như mình đang " bay" lên, xoay người lại, Điền Tứ mơ hồ nhìn thấy một thi thể không đầu, lại tiếp nữa, mười mấy tên người Hồ kia đang rút trường đao, đang có ý đồ giết hại binh lính của gã.

Những tên người Hồ này, dám giết binh sĩ của mình, Điền Tứ lập tức giận dữ, bọn chúng định làm gì đây?

Không đợi Điền Tứ hiểu rõ rút cuốc đang có chuyện xảy ra, gã đã bị người trong bóng tối nuốt gọn…

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau