SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 56 - Chương 60

Chương 56: Trong núi có đường

Trần Bình vội vã đi vào lều lớn của Hán Vương, hướng về Lưu Bang, Trương Lương chắp tay thi lễ nói: - Đại vương, Tử Phòng huynh, Khoái Triệt lại vừa đi vào lều lớn của Hành Sơn Vương Ngô Nhuế!

- Là Khoái Triệt người Phạm Dương (1)! Lưu Bang nhíu mày hỏi: - Hắn muốn làm gì vậy?

Dừng lại một chút, Lưu Bang lại tức giận mà hỏi: - Hắn là chư hầu thứ mấy được tìm rồi?

- Người thứ tư rồi. Trần Bình quỳ gối ngồi xuống bên cạnh Trương Lương, đáp: - Đầu tiên là Anh Bố, lại đến Trương Nhĩ, sau đó là Hàn Vương Hàn Tín, hiện giờ là Ngô Nhuế!

- Khoái Triệt đơn giản là muốn du thuyết các lộ chư hầu lui binh, đại vương chỉ cần lấy sự chân thành đối đãi, lấy nhân nghĩa để bày tỏ thiên hạ, các lộ chư hầu tức thì có thể không nghe theo hắn nữa, việc này chỉ là nhỏ nhặt, đại vương không cần để ý tới. Trương Lương là binh gia cũng không giả, thiện mưu lược, nhưng rất có phong độ quân tử, hành sự thẳng thắn vô tư, rất là coi thường hành vi tiểu nhân như vậy của Khoái Triệt.

- Tử Phòng huynh, tại hạ lại không cho là như thế.

Hiếm khi thấy Trần Binh đưa ra ý kiến bất đồng với Trương Lương, nói dứt lời liền thi lễ với Lưu Bang, nói tiếp: - Hàn Phi Tử từng nói 'thiên lý chi đê, hội vũ nghĩ huyệt " (2), Khoái Triệt hoạt động khắp nơi, âm thầm xúi giục các lộ chư hầu lui binh, cố nhiên là hành vi tiểu nhân, đại vương cũng không thể bỏ qua.

- Việc này...Lưu Bang nhìn Trương Lương, lại nhìn Trần Bình, nhất thời sắc mặt có chút lúng túng.

Trương Lương, Trần Binh là cánh tay trái bờ vai phải bày mưu nghĩ kế cho Lưu Bang, hai người rất ít khi có ý kiến trái ngược nhau, nhưng hiện giờ về vấn đề của Khoái Triệt, giữa hai người lại xuất hiện sự bất đồng hiếm có này, điều này khiến cho Lưu Bang cảm thấy khó khăn, nghe Trương Lương không để ý tới việc này, hay là nghe Trần Bình ra tay diệt trừ Khoái Triệt?

Trương Lương lãnh đạm cười, nói rằng: - Đại vương nếu giết Khoái Triệt, chẳng phải là tạo cho người khác cơ hội sao?

Lưu Bang khẽ gật đầu, lời này của Trương Lương thật không sai, nếu như bởi vì Khoái Triệt ở sau lưng nói xấu vài câu, thì đã muốn giết hắn ta, chẳng phải là lộ ra Lưu Bang rất không có trí tuệ, lòng dạ rất hẹp hòi đấy sao? Một khi chuyện này đưa tới sĩ tử thiên hạ, gia tộc quyền thế chỉ trích, thậm chí còn dẫn tới các lộ chư hầu ngờ vực, vậy chẳng phải nguyên nhân nhỏ nhưng mất thì lớn đó sao.

Vẻ mặt Trần Bình nghiêm trọng, cũng nói: - Nếu như không tiêu diệt Khoái Triệt, nhỡ hắn ta thực sự thuyết phục được các lộ chư hầu thì sao? Đến lúc đó các lộ chư hầu cùng tiến cùng lui, một mực yêu cầu đại vương cho phép bọn họ về nước, thì làm sao bây giờ? Đại vương mà coi thường kẻ biện sĩ du thuyết, Tô Tần hợp tung (3), Trương Nghi liên hoành(4), cái bất chính là bọn chúng dựa vào miệng lưỡi ba tấc trơn tru của mình!

Lưu Bang lần thứ hai gật đầu, Trần Bình nói cũng không phải là không có lý, ngộ nhỡ Khoái Triệt thật sự khiến cho các lộ chư hầu rút lui, xúi giục bọn họ cùng nhau áp chế Lưu Bang hắn, vậy thì thật đúng là một phiền phức, đồng ý rồi, lúc các chư hầu về nước, ắt sẽ trở thành mối họa, không đồng ý thì, các lộ chư hầu một khi liên thủ với nhau, Lưu Bang hắn làm thế nào đàn áp được?

Hiện giờ Trương Lương, Trần Bình đều đã nói thấu, chủ ý sẽ do Lưu Bang đích thân nắm bắt.

Lúc này, Lưu Bang bỗng nhiên bắt đầu nhớ đến Lệ Thực Kỳ, không phải nói Lệ Thực Kỳ trí tuệ cao hơn so với Trương Lương, Trần Bình, mà là bản thân Lệ Thực Kỳ cũng là một biện sĩ, nếu Khoái Triệt có thể du thuyết các lộ chư hầu lui binh, Lưu Bang hắn đương nhiên cũng có thể để Lệ Thực Kỳ đi du thuyết các lộ chư hầu, để bọn họn lấy đại nghĩa làm trọng, chứ không nóng vội làm những việc bất nhân bất nghĩa kia.

Vắt óc suy nghĩ một lát, cuối cùng Lưu Bang khó có thể quyết định, không thể làm gì khác hơn là nói sang chuyện khác: - Việc này để bàn sau đi, ngược lại là tên tàn dư quân Sở Hạng Trang kia, nửa tháng nay lại không thấy có động tĩnh, thiết lập tại các nơi sơn khẩu, đốt khói lửa tại cửa ải hiểm yếu vậy mà lại không có một tin tức nào truyền đến, các ngươi nói xem, tàn dư quân Sở có phải là đã thật sự trốn sâu vào trong núi thẳm rừng già rồi không?

Trương Lương ngạc nhiên nói: - Không có gì bất ngờ xảy ra, thì hẳn là như thế.

Trần Bình phụ họa nói: - Thần cũng cho là như vậy, lấy tâm tính của thằng nhãi Hạng Trang thì tuyệt đối sẽ không ngồi chờ chết, nhưng con đường đột phá vòng vây đi về hướng Bắc, hướng Đông cùng với hướng Nam đều đã bị quân chúng ta phá hỏng rồi, tàn dư quân Sở cũng chỉ có thể mạo hiểm đi qua Đại Biệt Sơn thôi, tuy nhiên, thần cũng không cho rằng tàn dư quân Sở thực sự có thể vượt qua Đại Biệt Sơn.

- Vượt qua là tốt nhất, để cho tất cả bọn chúng làm thức ăn cho rắn rết côn trùng! Lưu Bang cười nói: - Ngay cả thực sự vượt qua được cũng chẳng hề gì, chỉ cần thằng nhãi Hạng Trang rời xa Giang Đông chốn cũ, sẽ trừng trị hắn còn không dễ dàng ư? Tốt nhất là thằng nhãi Hạng Trang dẫn tàn dư quân Sở chạy về Lâm Giang quốc, quả nhân sẽ đích thân dẫn đại quân thu thập hắn cùng với cả Cung Ngao, vậy chẳng phải thiên hạ có thể thật sự thái bình, ha hả.

Lâm Giang quốc là tâm bệnh trong lòng Lưu Bang chẳng kém gì nước Sở, bởi vì Lâm Giang Vương Cung Ngao là kẻ không có đầu óc, lão chết bầm này không chịu dưới trướng Hạng Vũ, cũng giống như không chịu dưới trướng Lưu Bang hắn, trận chiến ở Cai Hạ, các lộ chư hầu thiên hạ hầu như đều đã tới, duy nhất Lâm Giang Vương Cung Ngao là không phái binh tới, còn giết sứ giả do Lưu Bang phái đi, Lưu Bang cũng đã sớm muốn trừng trị hắn rồi.

***

Sau khi quân Sở rời khỏi doanh trại, dọc theo khe sâu đi thẳng về hướng Tây, từ từ thâm nhập vào khu rừng nguyên thủy mịt mù không một bóng người.

Ở nơi này số nhân khẩu chưa tới 30 vạn, Đại Biệt Sơn thật sự là núi sâu rộng lớn, tuyệt đối không có người, chứ đừng nói là nhà ở trong đó, dù cho tìm một tiều phu dược nông hỏi đường cũng không được!

Hơn nữa càng đi sâu vào trong núi, khu rừng càng rậm rạp, con đường phía trước lại càng khó đi. Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

Vả lại trong núi sương khí tràn ngập, bầu trời lại u ám, rất dễ dàng sẽ lạc đường!

Cũng may kiếp trước Hạng Trang từng đi quân đội, được học qua về kỹ năng sinh tồn nơi hoang dã, dù không có công cụ hiện đại là kim chỉ nam chỉ đường, không có mặt trời trăng sao để tham chiếu, cũng sẽ không bị lạc đường trong khu rừng.

Muốn tìm được phương hướng ở trong rừng, cảm giác dường như rất khó, mà thật ra là cũng rất đơn giản, chỉ cần chặt ngã một cây, thông qua đường vân dày thưa là có thể thành thạo đoán được hướng đi, đường vân khá thưa hơn nửa nghiêng nhiều về hướng Nam, lại kết hợp với địa hình, thì trên cơ bản có thể xác định đại khái được phương hướng.

Tuy nhiên, cho dù không lo lắng về việc lạc đường, lần hành quân này cũng phải trắc trở hơn nhiều so với dự đoán của Hạng Trang.

Kiếp trước Hạng Trang từng xuyên qua rừng mưa nhiệt đới còn hiểm ác đáng sợ hơn, nhưng khi vào núi hắn phát hiện, một tiểu đội nhỏ đi xuyên qua khu rừng với đại đội đi xuyên qua khu rừng, hoàn toàn là hai việc khác nhau! Hắn có thể mang theo một tiểu đội gồm mười mấy người đi xuyên qua khu rừng mưa nhiệt đới toàn rắn rết côn trùng hoành hành, ruồi muỗi sinh sôi, cũng không có nghĩa là hắn có thể mang theo năm nghìn quân Sở vượt qua Đại Biệt Sơn.

Trên đường đi này, quân Sở đã tận khả năng đi dọc theo khe sâu rồi tiến lên địa thế bằng phẳng, nhưng đường đi vẫn hiểm trở như cũ, mỗi ngày chỉ có thể tiến lên chưa được ba mươi dặm, chiếu theo tốc độ này, sợ rằng nửa tháng cũng không chắc có thể đi ra ngoài, mà nửa tháng sau, rất có khả năng mùa mưa sẽ đến, một khi thực sự tiến vào mùa mưa, quân Sở đừng nghĩ có thể thoát khỏi khu rừng.

Chớp mắt đã ba ngày trôi qua, nhưng quân Sở vẫn chưa đi được trăm dặm!

Thấy sắc trời đã tối, Hạng Trang liền hạ lệnh đại quân đóng quân, lại bảo mời Úy Liêu, Võ Thiệp tới ngồi bên cạnh.

- Phù, thật làm lão hủ mệt sắp chết rồi. Úy Liêu đặt mông ngồi xuống bên đống lửa, vừa thở dốc, vừa liên tục đấm vào tay chân mình, lão nhân gia dù sao cũng hơn sáu mươi tuổi rồi, mặc dù dọc đường cưỡi ngựa, đi qua đường hiểm trở thì thậm trí còn có người cõng lão trên lưng, nhưng đi xuống núi một thời gian dài như vậy, cũng không thể không mệt cho được.

Ngược lại, Vũ Thiệp đang lúc tráng niên sẽ tốt hơn rất nhiều so với Úy Liêu.

Hạng Trang liền nhanh chóng phân phó Tần Cơ lấy trong quân gần đó có chiếc nồi sắt nhỏ đi đun nước, chuẩn bị cho Úy Liêu ngâm chân, lão gia tử này thật đúng là người nhiều mưu trí đứng đầu, tuyệt đối không thể có bất luận điều gì ngoài ý muốn.

Nghỉ ngơi một lát, Úy Liễu vẻ mặt trở lại bình thường, nói: - Thượng Tướng Quân, lão hủ cảm thấy cứ đi xuống như vậy chỉ sợ không được.

Hạng Trang gật đầu, hết sức thừa nhận, nói: - Đúng vậy, trong núi không có đường đi, lại hiểm trở, mỗi ngày chỉ có thể đi được ba mươi dặm, cứ theo tốc độ như vậy, không biết đến lúc nào mới có thể vượt qua được Đại Biệt Sơn!

Vũ Thiệp cũng không khỏi lo lắng, nói: - Hiện giờ đã là thượng tuần tháng tư rồi, mùa mưa cũng sắp nhanh tới rồi.

- Vậy thì đi xuống chắc chắn sẽ không thành. Úy Liêu đấm đấm chân mình, lại nói: - Phải nghĩ biện pháp khác!

- Nhưng quân sư, bây giờ còn có biện pháp nào nữa đâu? Vũ Thiệp lắc đầu cười khổ nói: - Núi này cao đường hiểm trở, chúng ta lại không thể biến ra một con đường rộng lớn.

- Biến ra một con đường rộng lớn? Hạng Trang nghe vậy trong lòng lập tức khẽ lay động, Úy Liêu dường như cũng có chút xúc động, lúc này quay đầu lại nhìn Hạng Trang, hai người nhìn nhau một lát, bỗng nhiên đồng thời cùng bật cười to.

Vũ Thiệp bị hai người cười làm đầu óc mờ mịt, không hiểu hỏi: - Thượng Tướng Quân, Quân sư, các người cười gì vậy?

- Tiên sinh, nếu không có ngươi nhắc nhở, ta thật không có nghĩ ra! Hạng Trang thân thiết vỗ vỗ vai Vũ Thiệp, sau đó lại hướng sang Úy Liêu nói: - Quân sư, ông nói xem chúng ta thế nào lại thật không ngờ, khu rừng nguyên thủy rậm rạp này thật ra cũng có con đường lớn chứ?

Úy Liêu cũng cười nói – Chẳng phải trong "Quảng võ quân lược" của Lý Tả Xa hắn từng nói sao, "trí giả thiên lự tất hữu nhất thất"(5) sao?

Vũ Thiệp vẫn không hiểu, lập tức nhíu mày hỏi: - Thượng tướng quân, tại hạ vẫn không hiểu người đang nói gì? Nghe ý tứ của ngươi, có phải là trong khu rừng nguyên thủy này có thể biến ra một con đường lớn không?

- Cũng không hẳn? Hạng Trang lúc này chỉ vào con sông nhỏ phía trước không xa, nói: - Kia có phải là con đường lớn không?

- Điều này thì? Đó chỉ là con sông nhỏ, sao lại là con đường lớn được, ý...Vũ Thiệp bỗng nhiên cũng hiểu ra, lại nói: - Thượng tướng quân, quân sư, các ngươi là nói tạo thuyền sau đó xuôi theo dòng nước đi xuống ư?

- Tạo thuyền thì không còn kịp rồi, hơn nữa con sông này quá nhỏ bé, đi không được. Hạng Trang khoát tay áo, lại chỉ vào rừng trúc xanh biếc rậm rạp cách đó không xa phía đối diện, nói: - Tuy nhiên, chúng ta có thể buộc bè trúc lại, không mất nửa ngày, chúng ta có thể buộc được hơn một ngàn bè trúc, đến lúc đó, chúng ta có thể ngồi bè trúc xuôi theo dòng nước, chạy thẳng đến sông Hoài.

Úy Liêu khẽ mỉm cười, nói tiếp: - Sau đó lại ngược sông Hoài, đi thẳng về Nam Dương.

- Đúng rồi. Vũ Thiệp vỗ tay khen: - Bè trúc, lúc trước sao chúng ta không nghĩ ra bè trúc nhỉ!?

- Hiện giờ nghĩ ra cũng không muộn. Úy Liêu vui vẻ nói: - Vũ Thiệp tiên sinh, lần này đều là công lao của ngươi.

- Đúng vậy, lần này thật đúng là may nhờ có tiên sinh. Hạng Trang thản nhiên mỉm cười, lần này thật đúng là may có Vũ Thiệp.

Ngay từ lúc đầu, Hạng Trang và Úy Liêu cũng chỉ lo lắng làm thế nào vượt qua được núi non trùng điệp, suy nghĩ làm thế nào vượt qua được khu rừng rậm nguyên thủy, xuôi theo dòng nước xuống là có thể vượt qua được khu rừng rậm nguyên thủy, lại ngược sông mà có thể vượt qua một ngọn núi lớn, mà việc này, có lẽ cái gọi là xu hướng tư duy bình thường, có một số việc nói ra thì rất đơn giản, nhưng không nói ra thì người ta lại không nghĩ ra được!

Đương nhiên, ở đây chẳng qua chỉ là xu hướng tư duy bình thường đơn giản như thế, nếu như không phải trong núi vừa khéo có rừng trúc, Hạng Trang, Úy Liêu dù có nghĩ ra việc đi theo đường tắt bằng cách xuôi theo dòng nước, thì cũng chỉ có thể ngắm sông mà than thở, bởi vì không có rừng trúc thì bọn họ không thể kết trúc thành bè được, biết đâu năm nghìn quân Sở cuối cùng tất đều phải nhảy sông mà trôi xuống?

(1) Khoái Triệt: Theo Sử ký, Khoái Triệt là người đất Phạm Dương

(2) Thiên lý chi đê hội vũ nghĩ huyệt: nghĩa là đê ngàn dặm cũng sẽ có tổ kiến.

(3) Tô Tần hợp tung: Hợp tung (chữ Hán: 合縱) là kế sách liên minh giữa các nước chư hầu thời Chiến Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Là học thuyết Hợp Tung của Tô Tần thời Chiến Quốc.

(4) Trương Nghi liên hoành: (Hán tự: 張儀,? - 309 TCN) là nhà du thuyết nổi tiếng thời Chiến Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Liên Hoành là học thuyết của Trương Nghi thời Chiến Quốc.

(5) Câu này nghĩa là: người thông minh suy nghĩ chu đáo mà vẫn khó tránh khỏi sai sót.

Chương 57: Âm mưu? Dương mưu!

Ngày hôm sau vừa sáng, quân Sở liền bắt đầu chặt cây trúc kết thành bè, hơn năm nghìn người cùng nhau bắt tay làm, hiệu suất khá cao, chưa đến buổi trưa đã kết được hơn ngàn tấm bè trúc, mỗi tấm bè có thể chở ít nhất là sáu người ngồi! Tần Cơ thì mang theo hơn trăm nữ binh vào rừng trúc lấy rất nhiều măng, lúc này đã là giữa tháng tư, măng trong núi cũng đã phát triển.

Năm nghìn quân Sở lập tức xuôi theo dòng xuống, vẻn vẹn chỉ dùng thời gian hai ngày đã nhanh chóng nhập vào sông Hoài!

Tuy rằng trong thời gian đó cũng có bãi nguy hiểm, thỉnh thoảng cũng có thác nước, cũng may là bè trúc không nặng, có thể khiêng lên vượt qua rồi lại tiếp tục xuôi dòng.

Đến sông Hoài rồi đương nhiên lại phải bỏ bè trúc để đi bộ, bởi vì xuôi dòng xuống thì một lần nữa trở về Hồ Thọ, ngược dòng lên mà nói, dòng chảy nước lại quá nhanh, miễn cưỡng muốn đi lên cũng chỉ có thể đem kéo bè trúc đi lên, nhưng quân Sở dù sao cũng đến để chiến đấu, mà không phải là người kéo thuyền kiếm sống vùng ven sông, cho nên, hoàn toàn không cần thiết phải làm vậy.

Năm nghìn quân Sở lập tức bỏ bè trúc đi bộ, cũng may khu vực sông Hoài chưa bước vào mùa mưa, sông Hoài vẫn đang mùa nước khô, dọc theo sông Hoài lòng sông lộ ra hai bên bờ, hành quân cũng không có khó khăn gì, chỉ có những đoạn đường gặp phải thác nước, bãi nguy hiểm thì đại quân mới một lần nữa vào núi, mở lùm cây bụi gai trong núi, để đi đường vòng!

Dọc theo sông Hoài đi thẳng về hướng Tây, sau khi tiến lên khoảng chừng hơn hai trăm dặm, cuối cùng đã có người ở!

Dãy núi bao bọc vào giữa, bên bờ sông Hoài chậm rãi chảy xuôi là một thôn lớn, chừng mấy trăm hộ gia đình!

Thấy đột nhiên xuất hiện " quân Hán ", bách tính trong thôn đều chạy trốn, chỉ có người già không đi lại được đành phải ở lại trong thôn, nhưng họ đều dùng ánh mắt sợ hãi để nhìn bọn họ, tuy rằng ở đây không thuộc địa giới quận Nam Dương, nhưng quận Nam Dương dù sao cũng thuộc về Hán không lâu, dân chúng ở đây còn chưa thích ứng được sự thống trị của nước Hán, đối với quân Hán cũng có bản năng tâm lý sợ hãi.

Hạng Trang xoay người quay đầu lại, chỉ thấy Hoàn Sở, Quý Bố, Tiêu Khai, Ngu Tử Kỳ, Kinh Thiên, Cao Sơ và các tướng tá tất cả đều đã tụ tập tới bên cạnh hắn, từ ánh mắt của những đại tướng này, Hạng Trang thấy được vẻ hừng hực không hề che giấu, đương nhiên Hạng Trang biết sự hừng hực này có ý nghĩa gì, càng biết bọn họ muốn làm cái gì!

Trước đây bọn họ cùng Hạng Vũ thì, thường làm điều đó!

Rất nhanh, số tướng sĩ càng lúc càng nhiều từ ngọn núi đi tới, đều tụ tập bên cạnh Hạng Trang.

Rất nhiều ánh mắt của tướng sĩ thậm chí đã toát lên thần thái của dã thú, đã nhiều ngày chạy trốn trong núi sâu rừng già, hàng ngày ăn cứng uống lạnh, trong miệng đã sớm nhạt nhẽo quá rồi! Hiện giờ, bọn họ chỉ muốn được ăn nóng, uống nóng, được thỏa thích tắm trong bồn nước nóng, nếu như có thể có nữ nhân, vậy thì không gì tuyệt hơn!

Hạng Trang đưa mắt nhìn về phía Úy Liêu, Úy Liêu không nhìn mà gật đầu luôn.

Việc này, thật ra trước khi xuất phát Hạng Trang cũng đã nhiều lần thương thảo cùng với Úy Liêu.

Năm nghìn quân Sở đơn độc viễn chinh, liên tục liên tục chiến đấu ở các chiến trường, vừa không có tiếp viện, cũng không có viện binh, nếu muốn tiếp tục kiên trì, còn phải để cho các tướng sĩ luôn duy trì ý chí chiến đấu cao, không đến mức liên tục trong các trận ác chiến tinh thần suy sụp, ý chí chiến đấu tan rã, vậy thì chỉ có một biện pháp, chính là đem thú tính của quân Sở triệt để kích thích đi ra, khiến cho bọn họ biến thành một đám dã thú khát máu!

Đương nhiên Hạng Trang biết làm như vậy hậu quả rất đáng sợ, nhưng hắn đã không còn lựa chọn nào khác!

Đây là loạn thế, đây là một thế giới người ăn thịt người, làm cừu, tất sẽ bị sói ăn sống, chỉ có làm sói, thì mới có thể sống sót đến phút cuối cùng! Cho tới bây giờ Hạng Trang không có tình cảm từ tâm, chủ nghĩa nhân đạo sao? Đi gặp quỷ đi! Đây là thời cổ đại, đây là loạn thế, mà không phải là thế giới văn minh của thế kỷ hai mươi mốt, nói gì đến nhân đạo chứ?

Trời đất bao la, mạng sống là lớn nhất, nếu muốn sống, cũng chỉ có thể không từ thủ đoạn!

Bỗng nhiên trong lúc đó, Hạng Trang vung tay phải lên, ngón tay trỏ nhẹ nhàng chỉ thẳng về phía trước.

Ngay trong chốc lát, năm nghìn quân Sở giống như là bầy sói ngửi thấy được mùi máu tươi, kêu gào bổ nhào về phía thôn lớn, nhìn tướng sĩ quân Sở như thủy triều cuộn trào lên mãnh liệt, nét mặt Úy Liêu nghiêm trọng, trong con ngươi của Vũ Thiệp cũng lộ ra vẻ không đành lòng, thôn lớn này, chỉ sợ là sắp kết thúc rồi, nhưng những bách tính này đều là người vô tội mà.

Trong đôi mắt Hạng Trang trong trẻo mà lạnh lùng, một khi đã ra quyết định, hắn sẽ không có chút do dự nào nữa!

Hơn nữa quân Sở làm như vậy, cũng không chỉ là vì giải quyết tiếp tế tiếp viện, có lẽ thông qua giết chóc để kích thích phát động ý chí chiến đấu đơn giản như vậy.

Trên thực tế, Hạng Trang và Úy Liêu còn có một dụng tâm khác, một dụng tâm vô cùng hiểm ác đáng sợ, đó chính là giả trang thành quân Hán dọc đường đốt giết cướp bóc, mượn việc này để phá đi hình tượng nhân nghĩa do Lưu Bang vất vả lắm mới tạo nên được!

Quân Sở làm như vậy có lẽ chưa chắc đã lừa gạt được gia tộc quyền thế, sĩ tử, nhưng lại có thể lừa gạt được tuyệt đại đa số bách tính!

Bách tính thời đại này đều không biết chữ, bọn họ không có khả năng phán đoán gì, cũng sẽ không đơn giản tin tưởng người khác nói, bọn họ như nhau chỉ biết tin tưởng vào hai mắt của mình, khi họ tận mắt chứng kiến hành vi đốt giết cướp bóc của " quân Hán ", thì nhất định sẽ truyền bá khắp nơi, kể từ đó, hình tượng nhân nghĩa trong nhân gian của Lưu Bang tức thì cũng sụp đổ vang dội!

Về phần gia tộc quyền thế, sĩ tử, có lẽ có thể đoán được chân tướng, nhưng chưa hẳn bọn họ nguyện ý nói thay cho Lưu Bang!

Lưu Bang cũng có thể dán cáo thị khắp nơi để bác bỏ tin đồn, thế nhưng, bách tính với ấn tượng ban đầu sẽ tin tưởng sao?

Đừng nói bách tính đất Lương, đất Tề, đất Triệu, bọn họ đối với Lưu Bang nửa điểm nhận thức đồng cảm cũng không có, lại có bách tính của Quan Trung cũng vẫn chưa hoàn toàn quy phục Lưu Bang, dù sao thời gian Lưu Bang chiếm Quan Trung vẫn còn ngắn! Dù có cả tướng hiền Tiêu Hà, cũng không có khả năng trong vòng năm năm ngắn ngủi, để bách tính của Quan Trung hoàn toàn quy phục!

Có một ngày đột nhiên xuất hiện một đội " quân Hán " đốt giết cướp bóc khắp nơi, hình tượng nhân nghĩa của Lưu Bang tuy không đến mức hoàn toàn tan vỡ, cũng nhất định sẽ bị suy yếu đi nghiêm trọng, đến lúc đó Lưu Bang tại cơ sở thống trị Quan Trung sẽ lung lay rất lớn, tiếp theo thì sẽ gặp phải hiện tượng không có binh lính, cục diện cũng không trù liệu được lương thực!

Lợi hại hơn chính là, " quân Hán " này đốt giết cướp bóc tại đất Lương, đất Tề, đất Triệu, một khi đã khơi dậy cừu hận của bách tính địa phương với quân Hán, gia tộc quyền thế sĩ tử các nơi khó tránh khỏi sinh ra dị tâm, với sức ảnh hưởng của những gia tộc quyền thế, sĩ tử này, đến lúc đó, ai lại dám nói Hàn Tín, Bành Việt, Trương Nhĩ bọn họ sẽ không có suy nghĩ biện pháp?

Kế hoạch này cực kỳ độc ác, bởi vì căn bản là khó giải, đây là âm mưu, càng là dương mưu!

Tựa như lúc trước, Lưu Bang nghe hiến kế của Trần Bình, phái Bành Việt ngụy trang quân Sở thâm nhập vào đất Sở, tùy ý giết chóc cướp bóc, kết quả cùng lúc phá hủy thành tựu to lớn của đất Sở, cũng phá hủy nghiêm trọng cơ sở thống trị của Hạng Vũ tại quận Đãng, quận Tiết cùng với quận Tứ Thủy, trực tiếp làm cho Hạng Vũ không thể từ mấy quận này thu nhận được một tráng đinh, một lương thực nào!

***

Đêm dài yên tĩnh, ngoại trừ đội thám báo đi ra phụ trách cảnh giới, còn hầu hết tướng sĩ quân Sở sau khi ăn uống no đủ lại được sung sướng tắm trong bồn nước nóng thì rất nhanh đi vào giấc ngủ sâu, ngày mai, bọn họ lại một lần nữa gấp gáp hành quân đường dài với cường độ cao, đêm nay không bồi dưỡng thể lực đủ thì không thể làm gì được.

Nhưng Hạng Trang, Úy Liêu và Vũ Thiệp còn chưa ngủ.

Hơn mười ngọn đuốc cành thông chiếu sáng làm toàn bộ thảo đường sáng rõ như ban ngày, ở giữa thảm cỏ được trải rộng ra một tấm vải bố trắng tám thước vuông vắn rất lớn, Úy Liêu đang dùng than củi vẽ nhiều mô hình trên tấm vải trắng, có núi có sông, có thành, cũng có đường, rõ ràng chính là bản đồ địa hình của các quận Nam Dương, Trần Quận, Dĩnh Xuyên, Tam Xuyên.

Úy Liêu đã từng làm Thái úy Cố Tần, hơn nữa thay Tần Thủy Hoàng một tay định ra chiến lược rộng lớn càn quét sáu nước.

Trong quá trình định ra chiến lược to lớn này, Úy Liêu hầu như mỗi ngày đều phải tỉ mỉ nghiên cứu địa hình cho đến tận đêm khuya, bởi vậy, đại khái bản đồ sáu nước Quan Đông hầu như đã in sâu vào trong đầu lão rồi, bất kỳ lúc nào cũng có thể vẽ ra được.

Úy Liêu khó khăn lắm mới vẽ xong, Công Tôn Toại liền hiên ngang tiến vào, thi lễ bẩm báo: - Thượng tướng quân, dò la rõ ràng rồi.

Dừng lại một chút, Công Tôn Toại thở hổn hển nói tiếp: - Tiểu nhân tuân theo sự phân phó của Thượng tướng quân, tại đường lớn bên ngoài thôn canh giữ hơn hai canh giờ, cuối cùng mới chờ được mấy tiểu thương tới, mấy tiểu thương này nói, nơi này là khu vực huyện thành Dương giao giới giữa quận Nam Dương và Trần Quận.

- Huyện Thành Dương? Ở chỗ này! Úy Liêu lúc này dùng than vẽ một vòng tròn nhỏ trên tấm vải trắng, sau đó chỉ vào bản đồ nói với Hạng Trang: - Thượng tướng quân, từ Thành Dương đi qua phía Bắc hơn ba trăm dặm chính là Vũ Dương, lại từ Vũ Dương đi hướng Bắc ba trăm dặm chính là Ngao Thương! Hơn nữa, trong ba trăm dặm từ Vũ Dương đến Ngao Thương này có đường để đi, đại quân tiến nhanh về phía trước, trong vòng mười ngày là có thể đến nơi!

- Mười ngày? Hạng Trang khoát tay áo, mỉm cười nói: - Chỉ sáu trăm dặm, bốn ngày là đủ rồi!

- Bốn ngày? Úy Liêu nghe vậy run sợ, thất thanh hỏi: - Một ngày một đêm đi được một trăm năm mươi dặm ư? Thượng tướng quân, điều này...

Vũ Thiệp mỉm cười, nói tiếp: - Lão quân sư có điều không biết, Thượng tướng quân ban đầu cầm quân thì dẫn năm nghìn người chúng tôi từ Đông Thành chạy trốn tới Thọ Xuân, đường núi chưa tới ba trăm dặm mà chỉ dùng một ngày đêm chạy trốn là xong. Dừng lại một chút, Vũ Thiệp lại nói: - Tuy vậy, khi chúng ta cuối cùng chạy đến Thọ Xuân thì bốn ngàn người chúng ta chỉ còn lại hơn ba nghìn người thôi.

- Lần này sẽ không để nhiều người tụt lại phía sau nữa. Hạng Trang nói tiếp: - Thứ nhất, cường độ hành quân không lớn như vậy, mỗi ngày chỉ cần hành quân hơn một trăm dặm, hơn nữa từ Vũ Dương đến Ngao Thương có đường đi thì có thể đi, thứ hai, mặc kệ là lão binh từ Cai Hạ chạy ra, tân binh từ Giang Đông tới, tất cả đều cường tráng, thể lực hán tử cường tráng hơn người, hẳn là chịu đựng được!

Vũ Thiệp nghe vậy nhẹ nhàng mà gật đầu, lời này của Thượng tướng quân thật ra không sai, lão binh từ Cai Hạ đi ra không có gì để chê, bọn họ hành quân với cường độ cao đều đã có kinh qua, đương nhiên một ngày đêm hành quân hơn trăm dặm đương nhiên không đáng kể, về phần tân binh từ Giang Đông tới, trên cơ bản cũng là thanh niên tráng kiện, đoán chừng vấn đề cũng không lớn.

Tuy nhiên, Vũ Thiệp lại đưa ra vấn đề nan giải: - Vấn đề là, quân phòng thủ Nam Dương, Dĩnh Xuyên có tiêu diệt chúng ta hay không?

- Sẽ không. Úy Liêu mỉm cười, chắc chắn nói: - Đại quân ta chỉ một đường đi về hướng bắc tiến vào, dọc đường liên tục không lưu lại, quân ta ăn mặc chiến bào quân Hán, lại không tiếp xúc với con người, trong khoảng thời gian ngắn tuyệt đối sẽ không bị người ta phát hiện ra! Bốn ngày sau đó, quân ta lại ngụy trang thành đi xuyên qua hai quận, chúng ta cũng đã thuận lợi đánh lén Ngao Thương, cái này, được gọi là che mắt thiên hạ!

- Bốp! Hạng Trang vỗ bàn, trầm giọng nói: - Cứ quyết định như thế!

Chương 58: Dối trên lừa dưới

Buổi sáng hôm nay, mặt trời lên cao Huyện Trưởng huyện Bí Dương (nước Tần quy định, huyện trên vạn người thì thiết lập Huyện lệnh, dưới vạn người thì thiết lập huyện trưởng) Diệp Trọng mới trở lại huyện nha, vừa mới vào nha môn ngồi xuống, Huyện Úy Diệp Thận liền vội vã đi tới, thi lễ bẩm báo: - Đại nhân, khoái mã vừa báo cáo, phía Nam xuất hiện một đội quân Hán, ước chừng hơn vạn người!

- Quân Hán? Diệp Trọng ngạc nhiên hỏi: - Chẳng phái Hán Vương đang chiến đấu tại Hoài Nam hay sao?

- Tiểu Nhân cũng không biết ạ. Diệp Thận cười khổ nói: - Đại nhân, có đúng là cần nhanh chóng chuẩn bị rượu thịt không ạ? Sẽ gọi Thương Lại đến, để hắn ta kiểm kê tiền lương trong kho phủ? Quân Hán đánh qua đây, chúng ta không biểu thị một chút gì, chỉ sợ là không được? Tần quân Hán chế, đại quân đi qua, các quận huyện đều phải cung cấp tiền lương.

- Không đúng. Diệp Trọng chuyển động con ngươi, trầm ngâm nói: - Không có nghe nói gần đây sẽ có quân Hán đi qua? Hơn nữa bản huyện cũng không nhận được công văn của Quận Thủ, không bình thường, việc này thật có chút kỳ lạ! Dừng lại, Diệp Trọng lại nói: - Như vậy đi, người lập tức cho người đóng cửa thành lại, không cho bất kỳ kẻ nào xâm nhập vào, lại triệu tập dân tráng lên thành!

- Á? Diệp Thận thất thanh nói: - Đại nhân, vậy vậy vậy...không thể đùa giỡn như vậy chứ! Ngộ nhỡ như chọc giận đại tướng lĩnh binh quân Hán, hắn dẫn đại quân tấn công thành thì làm sao bây giờ? Chỉ bằng thành đất cao đến hai trượng, lại có mấy trăm dân tráng, căn bản không thủ được thành trì, đến lúc đó toàn bộ dân thành đều bị bọn chúng giết cho không còn một mống.

- Câm miệng, bảo ngươi đi thì đi nhanh đi. Diệp Trọng tức giận nói: - Bản huyện sẽ đi theo sau!

- Vâng. Huyện Úy Diệp Thận không dám kháng lệnh, lắc đầu, đành phải vội vàng đi.

Nửa tiếng sau, Diệp Trọng toàn thân mặc giáp đang leo lên lầu tường thành, thì các quan chức Huyện Thừa, Công Tào, Lệnh Lại, Thương Lại, Cứu Châu đã tới sớm từ trước rồi, hơn trăm dân tráng được triệu tập cũng đã leo lên lầu tường thành, tuy nhiên thần sắc người nào cũng hốt hoảng, sắc mặt sợ sệt, không còn cách nào khác, nghe người ta nói trên ngàn vạn đại quân đi qua, có thể không sợ được sao?

Lại qua một lát, trên đường lớn phía Nam không hề báo hiệu trước xuất hiện một dải màu đen, theo thời gian trôi qua, dải đen này từ từ bắt đầu chậm rãi trải dài, lại chậm rãi chuyển thành thô nhám, trong khoảnh khắc, vô số bóng người liền từ dải đen đó bỗng nhiên nhảy ra, rõ ràng đều là binh giáp mặc giáp, hơn nữa đều khoác chiến bào đỏ thẫm, cũng không rõ là quân Hán không?

- Quân Hán, thật sự là quân Hán, đại nhân, nhanh ra mở cửa thành, cho người chuẩn bị rượu thịt!

- Đúng vậy, những binh giáp này đều là hổ lang chí sĩ, chọc giận bọn họ là rất khủng khiếp!

- Đại nhân, bọn họ đều hướng về đây, đừng do dự nữa, nhanh mở cửa thành đi thôi!

Đám quan viên Huyện Thừa, Huyện Úy, Công Tào, Thương Lại đều đã sợ vãi cả rắm ra rồi, liên tục cầu xin, nhưng Huyện Trưởng Diệp Trọng căn bản không hành động gì, lạnh lùng thốt lên: - Không được, bản huyện nghĩ tình hình có gì không đúng, nghe đây, không có lệnh của bản huyện, ai cũng không được tự ý ra mở cổng thành, trái lệnh...chém!

Bên này đang tranh chấp chưa xong thì quân Hán đã rào rào chạy thẳng đến ngoài cổng thành Đông của thị trấn Bí Dương, tức thì mấy quan viên căng thẳng đến mức sắp hít thở không được, thì ngoài thành đột nhiên giữa lúc đó vang lên một hồi kèn kéo dài rất lâu, binh giáp quân Hán đang khí thế tiến vào liền rẽ đi về đường lớn phía Bắc, không ngờ từ bên ngoài thị trấn Bí Dương mà đi qua.

Đội quân Hán này tới bất ngờ, đi cũng nhanh, không đến nửa canh giờ, cũng đã biến mất ở đường chân trời phía Bắc.

Tận cho đến khi không còn thấy một bóng dáng quân Hán, vài quan lại huyện Bí Dương mới chậm rãi thở ra, Thương Lại gan bé nhất thậm chí đã ngồi bệt dưới đất, nhưng Huyện trưởng Diệp Trọng lại sờ sờ bộ râu trên mép, phân phó Huyện úy Diệp Thận: - Diệp đại nhân, ngươi lập tức phái người phi ngựa đến Huyện Uyển, báo cáo Quận Thủ việc này!

- Vâng! Diệp Thần xoa xoa mồ hôi lạnh trên trán, nhận lệnh đi.

***

Chạng vạng ngày hôm sau, huyện Vũ Dương.

Huyện lệnh Vũ Dương Triệu Nhạc đã hầu ở ngoài cửa đông, sau lưng ông ta, đám quan lại Huyện Thừa, Huyện Úy, Công Tào cũng đã được bố trí xếp dọc theo đường lớn, Huyện lệnh Vũ Dương còn tổ chức không ít bách tính đảm nhận việc gánh cơm, rượu thịt đến thăm hỏi binh sĩ, đuổi theo dọc đường hướng Bắc, gánh trên trăm gánh cơm, hơn mười vò rượu, trên trăm vại nước đã được mở ra xếp thành một dãy.

Quân Hán khí thế đi qua cũng không khách khí, nắm cơm nắm lên ăn, tranh lấy nước để uống.

Hai quan quân Hán có dáng dấp giáo úy bước nhanh tiến lên phía trước, không khách khí ôm một hũ rượu nhạt lớn đến trước mặt Huyện lệnh Vũ Dương, sau đó ngửa cổ lên ra sức uống ừng ực.

- Vị tướng quân này, xin hỏi các ngươi đánh ở đâu? Huyện lệnh Vũ Dương cẩn trọng hỏi thăm: - Lại sắp đi qua đó à?

- Thì ngươi uống hai hũ rượu nhạt đi, nói nhảm nhiều làm gì? Giáo Úy bên trái đem quăng vò rượu xuống mặt đất, vẻ mặt không vui.

- Hả, việc này….Hạ quan cũng chỉ tùy tiện hỏi thôi. Huyện lệnh Vũ Dương tròng mặt chuyển lộn ngược, trong lúc vô ý lại hỏi: - Nghe khẩu âm của hai vị tướng quân, hình như là đất Sở?

Giáo Úy đứng bên trái kia sắc mặt chuyển biến, giơ tay sắp rút đao ra.

Giáo Úy đứng bên phải vội vàng ngăn lại, rồi lại hung hăng bá đạo quát Huyện lệnh Vũ Dương: - Lão tử là người huyện Bái, ngươi nói xem huyện Bái có thuộc đất Sở không?

- Có. Huyện lệnh Vũ Dương liên tục đáp: - Đương nhiên có.

- Hử!? Giáo Úy bên phải giận tím mặt, lập tức khí thế rút đao ra, chỉ thấy hàn quang lóe lên, phong đao sắc bén đã đặt lên cổ Huyện lệnh Vũ Dương, tức thì quát hỏi: - Ngươi nói cái gì? Huyện Bái là thuộc đất Sở?

- Á, không không không. Huyện lệnh Vũ Dương sợ tới mức mặt không còn chút máu, liên tục xua tay nói: - Huyện Bái không phải là thuộc đất Sở, là thuộc đất Hán hiện giờ toàn bộ thiên hạ đều là của Hán vương, huyện Bái đương nhiên là thuộc đất Hán, đất Hán!

- Câu này còn tạm được, hừ! Giáo Úy kia lúc này mới thu đao, xoay người bước đi.

Tận đến khi tất cả quân Hán đều đã đi rồi, hơn nữa đi rất xa, Huyện lệnh Vũ Dương mới thở phào một cái, lại tê liệt ngồi bệt xuống đất, vài quan lại vội vàng tranh nhau bước tới nâng ông ta dậy, Huyện Úy lại hỏi: - Đại hân, đội quân Hán vừa tới này không giao con dấu, cũng không buộc bản huyện cung cấp tiền lương, tình hình này có chút không hợp lý, có phải nên phái ngươi đi hỏi Quận Thủ đại nhân một chút không?

- Hỏi cái gì mà hỏi? Huyện lệnh Vũ Dương tức giận nói: - Vừa rồi các người không nghe không thấy sao? Người ta là người huyện Bái! Biết đây là ý gì không? Người ta chính là tướng tá thân tín bên cạnh Hán Vương! Còn phái ngươi đi hỏi Quận Thủ đại nhân, việc này chẳng may khiến cho mãnh tướng kiêu binh này biết được, tiểu tử ngươi nhất định phải chết, không những thế còn liên lụy đến bản huyện, hừ!

Huyện Úy không dám hé răng, vài quan viên khác cũng liên tục gật đầu, bộ dạng thừa nhận sâu sắc.

Chiến tranh loạn lạc này, ai cũng không biết ngày mai sống hay chết, đêm nay cởi giày, ngày mai không chừng sẽ không còn thấy mà đi vào được nữa, cho nên, nhiều một chuyện không bằng bớt đi một chuyện.

***

Quân Hán đi quan Dương Địch (quận trị Dĩnh Xuyên) thì Quận Thủ Dĩnh Xuyên vừa lúc ra ngoài dò xét, đợi lúc ông ta quay lại Dương Địch thì quân Hán đã đi qua biên giới vài canh giờ rồi, lúc này, mấy người huyện phía Nam phái người mang tin tức cũng đều đã chạy tới, hầu như cùng mang đến một nghi vấn giống nhau, đội quân Hán này đi qua, mà trước đó bọn họ chưa từng nhận được công văn?

Quận Thủ Dĩnh Xuyên triệu đám quan viên Quận úy, Quận thừa đến hỏi, nghe nói đội quân Hán này ước chừng hơn vạn tinh binh, hơn nữa tất cả đều khoác chiến bào đỏ thẫm, lúc này mới yên lòng, hiện giờ một trăm ngàn quân Sở đã tan thành tro bụi ở Cai Hạ, chỉ còn lại mấy ngàn tàn binh bị Hán Vương cùng các lộ chư hầu bao vây ở Hoài Nam giữa Đại Biệt Sơn, lộ đại quân này nếu không phải đội quân Hán vương, có thể là đội quân của ai được chứ?

Về phần tình hình khả nghi bên đường, hơn phân nửa là phụng bí lệnh của Hán vương, đang đi chấp hành quân vụ bí mật gì đó.

Quận Thủ Dĩnh Xuyên là người thông minh, người thông minh thường thích suy xét theo kiểu người mù quáng, ông ta biết sau khi Sở quốc diệt vong, Hán vương nhất định sẽ xuống tay đối với các lộ chư hầu, vừa không những được chim quên ná, đặng cá quên nơm, tước binh quyền đó là khẳng định, có lẽ đội quân Hán này chỉ là phụng mật lệnh của Hán vương đi đoạn tuyệt với Lương vương, Tề vương Triệu Vương hoặc là Hàn Vương Yến.

***

Quận Thủ Dĩnh Xuyên thì suy nghĩ nhiều, Quận Thủ Nam Dương lại căn bản không để ở trong lòng.

Cho rằng thời chiến tranh rối loạn này, có đại quân đi qua cũng là chuyện bình thường? Có gì mà đáng ngạc nhiên đâu.

Mặc dù Huyện trưởng Bí Dương đã phái người phi ngựa báo lại, nói là một thôn lớn phía nam của huyện đã bị quân Hán cướp sạch, nhưng Quận Thủ Nam Dương lại hồn nhiên không để tâm tới, còn nữa, thời kỳ Sở Hán tranh bá, mặc kệ là quân Hán, quân Sở hay là đội quân của các lộ chư hầu, quân kỷ không có gì tốt cả, cướp sạch thôn xóm, thậm chí còn tàn sát hàng loạt dân trong thành đều là chuyện bình thường.

Huống chi quân Nam Dương về Sở chưa lâu, bị quân Hán cướp sạch cũng là điều bình thường!

***

Lúc đêm khuya, quân Sở giả trang là quân Hán đã thuận lợi tiến bào Ngao Thương về phía Tây núi Bắc Mang năm mươi dặm.

Sau khi đại quân đi qua núi Thái Thất, vốn không có tiếp tục đi dọc theo đường đi về hướng gần Huỳnh Dương, dù sao Huỳnh Dương rất gần Ngao Thương, Ngao Thương càng là trọng địa quân sự, Hạng Vũ bởi vì vứt bỏ Ngao Thương mà thất bại chạy về Cai Hạ, Lưu Bang sao có thể cùng phạm phải sai lầm như thế chứ? Hiện giờ Ngao Thương đã không có trọng binh canh gác, tướng lĩnh có năng lực ở lại trấn thủ là chắc chắn.

Cho nên, lại muốn lấy kế " mạn thiên quá hải " che mắt được Huỳnh Dương Lệnh để tiếp tục che mắt Ngao Thương Lệnh, đó là hy vọng hão huyền!

Cho nên, sau khi đi qua núi Thái Thất, quân Sở liền rời khỏi đường Liễu Trì, theo Tỷ Thủy một mạch đi lách qua Thành Cao, tiến vào bên ngoài cách Ngao Thương trong núi Bắc Mang bí mật xuống dưới, đồng thời phái ra lực lượng lớn thám báo, sắm vai thành dân đói tiều nông, bắt giết người được quan sai phá mang tin tức từ phía Nam Dương Địch, phía Tây Thành Cao tới, nhằm cố gắng phong tỏa tin tức địa phương!

Trong núi vừa đổ xuống một trận mưa, mặc dù đã là cuối tháng tư, nhưng vẫn rất âm u lạnh lẽo.

Vì cố gắng ẩn áu, Hạng Trang nghiêm cấm lệnh không được nhóm lửa sưởi ấm, nhưng hắn lại tìm được cái hang động lưng vách đá, phá lệ đốt lửa cho Úy Liêu, không còn cách nào khác, lão gia tử này tuổi tác đã cao, hành quân đường dài màn trời chiếu đất nhiều ngày như vậy, mệt sắp chết rồi, nếu như để cảm mạo gì, nói không chừng sẽ ra đi ý chứ, Hạng Trang không dám mạo hiểm!

Úy Liêu vừa sưởi ấm, vừa áy náy nói: - Thượng tướng quân, lão hủ tăng thêm phiền toái cho ngươi rồi.

- Quân sư, ông đừng bao giờ nói như vậy. Hạng Trang vội nói: - Hiện giờ ông là người tâm phúc của chúng ta, không có ông, ta cũng không biết kế hoạch tiếp theo sẽ đi như thế nào đâu.

- Thượng tướng quân nói đùa rồi. Úy Liêu có chút vui vẻ, nói: - Lão hủ thấy ngài, là một người ý chí kiên định nhất, dựa theo lời ngài nói, Sở tuy tam hộ, vong tần tất Sở, Hạng tuy nhất đinh, Đại Sở tất hưng, lão hủ tin tưởng, vả lại thực sự chỉ còn một người là Thượng tướng quân ngươi, cũng là tuyệt đối không đơn giản buông tay đại nghiệp phục Sở.

- Ha hả, người hiểu ta, cũng chỉ có quân sư. Hạng Trang không kìm nổi giơ tay cùng nắm thật chắc tay Úy Liêu.

Úy Liêu khẽ mỉm cười, nói: - Lão hủ khá am hiểu y đạo, đối với thân thể mình là hiểu rõ nhất, cho nên, Thượng tướng quân cứ yên tâm đi, ít nhất trước khi đại nghiệp phục Sở còn chưa thành công, lão hủ tuyệt đốt sẽ chưa chết, lão hủ còn chờ sau khi Đại Sở phục hưng, tận mắt chứng kiến Tần pháp còn có hệ thống canh chiến một lần nữa một ngày nào đó phổ biến khắp thiên hạ.

- Quân sư, tin tưởng ta. Hạng Trang thản nhiên, cũng là tin tưởng nói: - Nhất định sẽ có ngày đó!

* Man thiên quá hải: giấu trên lừa dưới

Chương 59: Công chúa Đại Ngụy

Ngao Thương lệnh cho Trần Hi mang mấy chục tên môn khách tuần tra toàn thành.

Hơn hai tháng trước, bốn phía Ngao Thương liền lần lượt xuất hiện dân đói, đến hiện tại đã tụ tập không dưới năm vạn người!

Hiện tại là thời kì giáp vụ, lương thực của dân chúng phần lớn đã ăn sạch, vừa mới hết lương thực vụ xuân lại còn chưa tới mùa gặt, hơn nữa Sở Hán mấy năm liên tục chinh chiến, Lương Vương Bành Việt thu thuế lại rất nặng, bởi vậy rất nhiều người bị đói, đều hướng tới Ngao Thương, yêu cầu Ngao Thương lệnh mở kho phát lương.

Ngao Thương có lương thực, thiên hạ đều biết, hiện tại dân đói này đều dựa vào lương thực của Ngao Thương cứu mạng.

Năm vạn dân đói tập hợp bốn phía Ngao Thương, Trần Hi lại không dám phớt lờ? Nếu không phải quận Tam Xuyên thủ Lã Trạch đại nhân nghiêm lệnh không được giết chóc dân chúng, Trần Hi chỉ sợ sớm đã xuất binh cưỡng ép đuổi dân chúng, Ngao Thương chi lương là quốc khố lương thực nộp thuế, là quân lương, phải cung ứng đại quân Hán Vương, ai dám đánh chủ ý quân lương này?

Đứng ở đầu thành Ngao Thương hướng dưới chân núi nhìn lại, chỉ thấy trên cánh đồng bát ngát nơi nơi đều là ánh lửa, loáng thoáng còn có tiếng khóc của dân đói theo gió truyền đến, nghe thanh âm này, hơn phân nửa là có người chết đói! Trên thực tế, hai tháng này, mỗi ngày đều có hàng trăm dân đói đói chết, loạn thế mạng người bị rẻ rúm không ra gì.

Môn khách Hầu Sưởng không đành lòng, khuyên nhủ:

- Đại nhân, nên cấp chút lương thực đi?

- Không được!

Trần Hi quả quyết cự tuyệt nói:

- Một khi mở kho phát lương, dân đói các huyện nhất định sẽ chạy tới, dân đói không cơm ăn đâu phải là ít?

Ngao Thương tồn lương tuy nhiều, lại phải tiếp tế triệu dân đói, căn bản là chống đỡ không được lâu, hơn nữa, lương thực đều cấp dân đói ăn, đến lúc đó lấy cái gì cung ứng đại quân Hán Vương?

Hầu Sưởng thở dài, không nói gì nữa, thầm nghĩ việc này thật đúng là không thể trách Ngao Thương Lệnh tâm độc.

Trần Hi tuần tra xong, lại nói với Trương Xuân:

- Trương Xuân, ngươi phái người mang tin tức, đi tới các thành Huỳnh Dương, Tác Ấp, Kinh Ấp, Quảng Võ, Thành Cao, cần phải chuyển cáo các vị đại nhân, nói xung quanh Ngao Thương tụ tập dân đói càng ngày càng nhiều, chỉ bằng ba nghìn quân Ngao Thương bên trong thành coi giữ, đã không đủ ứng phó, cho bọn họ lập tức điều động viện binh lại đây.

- Vâng!

Môn khách Trương Xuân đồng ý, lúc này lĩnh mệnh đi.

Trần Hi lại mang theo một đámmôn khách xuống dưới tường thành, thẳng đến nha công sở.

Vừa mới đến cửa chính, liền có môn hạ tiến lên, thần bí thấp giọng nói:

- Đại nhân, có khách tới chơi.

Trần Hi xưa nay cực kỳ chiêu hiền đãi sĩ, thậm chí thời điểm đối mặt nông phu đều khiêm tốn, nghe nói có khách tới chơi, liền khẩn trương chỉnh y quan, vừa phủi đi tro bụi ở trên quan bào, lúc này mới nghiêm nghị vào đại sảnh, một bên hỏi nhỏ môn hạ tiểu lại:

- Khách nhân là ai?

Môn hạ tiểu lại nhướn mày nháy mắt nói:

- Đại nhân vừa thấy liền biết.

Trần Hi không hề hỏi nhiều, lập tức đi nhanh vào phòng khách công sở.

Phòng khách quả nhiên có hai người, một người dáng người yểu điệu, thân thể xinh đẹp, đầu trùm khăn trắng, lại vận y phục thuần trắng tinh, tóc đen như thác nước bóng mượt, không ngờ là một tiểu cô nương, người còn lại dáng người cao lớn, thân thể cường tráng, thân mặc hắc y, cầm trong tay trường kiếm, giống như là võ sĩ.

Nghe được tiếng bước chân Trần Hi, hai người kia liền xoay người lại.

Trần Hi chỉ cảm thấy trước mắt đột nhiên sáng ngời, chỉ thấy tiểu cô nương kia mặt mày như vẽ, tựa như Hằng Nga tiên tử, xinh đẹp vô cùng, thậm chí phòng khách mơ màng ảm ảm đều vì nàng mà trở nên sáng ngời, khi nhìn lại nam tử kia, là một người trung niên, tướng mạo trung hậu, hơn nữa vẻ mặt phong sương, thân hình lại đứng sau tiểu cô nương nửa bước, đoán chắc là hộ vệ của nàng.

- Tại hạ Trần Hi.

Trần Hi lập tức hướng về hai người vái chào thật sâu, cất cao giọng nói:

- Gặp qua hai vị.

- Nghe nói đại nhân chính là đại Ngụy di tộc, xưa nay kính ngưỡng Tín Lăng Quân, có phải thế không?

tiểu cô nương kia khẽ mỉm cười, tựa như bách hoa cùng nở, Trần Hi hai mắt đăm đăm, trong lúc nhất thời lại quên trả lời.

- Láo xược!

Người đàn ông trung niên thấy thế giận dữ, giơ tay rút kiếm.

- Đông bá không được vô lễ.

Tiểu cô nương vội ngăn cản người đàn ông trung niên.

Trần Hi như mộng mới tỉnh, lúc này thở dài tạ lỗi nói:

- Mới vừa rồi có mạo phạm, thứ tội.

- Tiểu nữ tử cũng không thờ phụng đạo Khổng Mạnh, tự nhiên cũng không có nhiều cấm kỵ, đại nhân nếu là cảm thấy tư sắc tiểu nữ có thể lọt vào trong tầm mắt, cũng không sao cả.

Tiểu cô nương thản nhiên cười, lại duỗi tay nhẹ kéo một lọn tóc bên tai, đúng là càng phát ra sự quyến rũ, lại nói:

- Tuy nhiên, đại nhân còn chưa trả lời vấn đề tiểu nữ hỏi đâu.

Trần Hi cũng không dám nhìn nhiều, lập tức ghé mắt đáp:

- Tại hạ đích xác từng là người Ngụy, cũng cực kỳ ngưỡng mộ Tín Lăng Quân, chỉ có điều, hiện giờ đã không có đại Ngụy.

- Nói bậy!

Người đàn ông trung niên lại cả giận nói:

- Đại Ngụy vương tộc nhất định có ngày phục hưng?

- Đông bá!

Tiểu cô nương lướt nhanh đôi mi thanh tú ngăn trở người đàn ông trung niên, lại quay đầu hướng Trần Hi nói:

- Đại nhân, nếu như Tín Lăng Quân ở đây, ngài thấy hắn sẽ trơ mắt nhìn năm vạn dân Ngao Sơn chết đói sao?

Trần Hi thở dài nói:

- Ngao Thương chi lương là quốc khố lương thực nộp thuế, là quân lương, tại hạ không có quyền tự tiện xử trí.

Tiểu nương lại nói:

- Chính cái gọi là sự cấp tòng quyền, hiện giờ Ngao Sơn năm vạn dân đói kêu than xin thực phẩm, mỗi ngày đều có hàng trăm người đói chết, đại nhân không ngại trước phát lương, tái cấp báo Hán Vương, Hán Vương nhân nghĩa, thiên hạ đều biết, nghĩ sẽ không trách tội đại nhân, nói không chừng còn có thể tán thưởng đại nhân vì dân vì nước.

- Cái này...

Trần Hi không nói gì, hắn tuy rằng biết tiểu cô nương này nói không đúng, lại không thể phản bác, hắn nếu như phản bác, chẳng phải là đang nói Lưu Bang bất nhân bất nghĩa? Tội danh này hắn gánh không nổi!

- Tiểu nữ tử ngôn tận như thế, đại nhân suy nghĩ kỹ.

Dứt lời, tiểu nương liền lập tức đi khỏi.

Trần Hi nhìn theo bóng dáng yểu điệu xinh đẹp biến mất ở ngoài cửa lớn, thẳng đến khi cái gì đều nhìn không thấy mới lưu luyến thu hồi tầm mắt, trong lòng bỗng nhiên dâng lên cảm giác không hiểu, hắn thật muốn đuổi theo đem tiểu nương kia lưu giữ lại, thậm chí không tiếc dùng sức mạnh, nhưng cuối cùng hắn vẫn kiềm chế được đáy lòng.

Nói cho cùng, Trần Hi là người có dã tâm, hắn không muốn phá hư hình tượng chính mình thật vất vả mới tạo lên " Kính hiền hạ sĩ (sỉ tử coi trong người tài) ".

Ra khỏi Ngao Thương Lệnh công sở, tiểu nương và Đông bá giục ngựa chậm rãi mà đi.

Đông bá vừa đi vừa hỏi:

- Công chúa, ngài nói Trần Hi này sẽ mở nhà kho thả lương sao? xem tại TruyenFull.vn

- Không biết, Trần Hi này tuy rằng nhìn rất hiền danh, nhưng ta lại nhìn không thấu hắn.

Tiểu nương lắc lắc đầu, lại sâu kín nói:

- Tuy nhiên, ta có thể thay dân chúng đại Ngụy làm, cũng chỉ có như thế.

Đông bá vẻ mặt nghiêm túc nói:

- Công chúa, ngươi nếu như thật là suy nghĩ vì dân chúng đại Ngụy, nên đăng cao hô hào, triệu tập cường hào thế tộc đất Ngụy, thay đại Ngụy phục quốc!

Tiểu cô nương lại lắc đầu, thở dài:

- Đông bá, Trần Hi nói rất đúng, hiện tại đã không có đại Ngụy, triệu tập cường hào, thế tộc đất Ngụy, phục quốc thành công, chỉ là gây ra việc binh đao mà thôi, điều này sẽ mang đến cho dân chúng đại Ngụy tai nạn lớn hơn nữa.

Dừng một chút, tiểu nương lại nói:

- Còn nữa, Đông bá, sau này đừng gọi ta là Công chúa, người bị mất nước, còn xưng Công chúa nữa sao? Đông bá, từ nay về sau, ngươi vẫn là bảo ta Vô Ương đi.

- Này...

Đông bá lo sợ không yên nói:

- Lão nô không dám.

Tiểu cô nương lại thở dài, vẻ mặt réo rắt thảm thiết nói:

- Khi Phụ vương mất, ta chỉ có mười tuổi, cái gì cũng đều không hiểu, là ngươi đem ta từ trong biển lửa cứu ra, nếu không có Đông bá ngươi, ta chỉ sợ sớm đã bị chết cháy, sau ngươi lại dạy ta biết chữ, lại dạy ta học tập bách gia, Đông bá, ngươi liền là bề trên của ta, ta làm cháu gái của ngươi, được không?

- Công chúa …

Đông bá cũng cảm động, một bên gạt lệ nói:

- Nếu không có tiên vương, lão nô từ lúc còn bé cũng đã đói chết rồi, lão nô từng nhìn trời minh ước, trọn đời nguyện trung thành đại Ngụy, trọn đời hộ Vệ con cháu vương phòng, đây đều là việc lão nô phải làm, Công chúa ngươi nói vậy, lão nô thật xấu hổ vô cùng.

Tiểu nương không nhiều lời nữa, dưới bầu trời đêm, chỉ có một tiếng than nhẹ sâu kín.

….

Trong Bắc Mang sơn, Hạng Trang đang cùng Úy Liễu, Vũ Thiệp thảo luận kế sách cướp lấy Ngao Thương.

Ngao Thương là Tần Thủy Hoàng xây dựng, Úy Liễu từng làm Tần Thái úy, cũng từng vài lần tuần tra Ngao Thương, đối với địa hình nơi đó là tương đối hiểu biết, Ngao Thương xây ở phía trên Ngao Sơn, bốn phía trống không, tường thành cao hơn năm trượng, tường hạ lại là đường dốc, độ dài vượt qua mười trượng, nếu như mạnh mẽ công kích, thì sẽ chết thương thê thảm và nghiêm trọng!

Càng nguy hiểm chính là, Ngao Thương bên trong thành có bao nhiêu quân coi giữ cũng không biết!

Ba người đang lúc bàn kế sách, một trận tiếng bước chân dồn dập bỗng nhiên truyền đến, quay đầu lại nhìn lên, chỉ thấy Công Tôn Toại đã bước đi vào, hướng về Hạng Trang chào, sau đó thở hổn hển nói:

- Bẩm Thượng Tướng Quân, tiểu nhân dẫn người suốt đêm dò hỏi tình hình Ngao Sơn, kết quả phát hiện dưới Ngao Sơn tụ tập vài vạn dân đói!

- Ừ!?

Hạng Trang nghe vậy nhíu mày nói:

- Ngao Sơn không ngờ tụ tập mấy vạn dân đói?

Úy Liễu vuốt râu, bỗng nhiên mỉm cười nói:

- Thượng Tướng Quân, trời giúp Đại Sở ta!

Hạng Trang trong động lòng, trầm giọng nói:

- Quân sư là nói, giả trang thành dân đói đánh lén Ngao Thương thành?

- Đúng.

Úy Liễu vui vẻ gật đầu nói:

- Ngao Thương dựa vào núi mà xây dựng, thành tường cao dày, thật sự là dễ thủ khó công, quân ta nếu như không có kỳ kế, tùy tiện cường công, chết sẽ rất nhiều, năm trăm Tiên Đăng tử sĩ, đến lúc đó chỉ sợ cũng chỉ còn vài người.

Dừng một chút, Úy Liễu lại nói:

- Hơn nữa, mấy vạn dân đói này Đại Sở lại cho ưu đãi, Thượng Tướng Quân hoàn toàn có thể mượn cơ hội này, có thể thay đổi hình tượng tàn bạo bất nhân của quân Sở!

Vũ Thiệp nói:

- Quân sư là nói, đem Ngao Thương chi lương toàn bộ phân cho dân đói này?

- Không chỉ có mấy vạn dân đói này, lúc này chính trực tháng tư, đúng là thời kì giáp vụ, Thượng Tướng Quân mở kho phát lương tin tức một khi truyền ra, dân chúng xung quanh nhất định chen chúc tới, không cần thời gian mấy ngày, Ngao Thương chi lương sẽ phân phát hầu như không còn, đến lúc đó thanh danh quân Sở nhân nghĩa đã thành, Lưu Bang cho dù phái đại quân đuổi đến, nhưng cũng không cách nào thu hồi lương thực của Ngao Thương trở về!

- Ha ha, được!

Hạng Trang cười to nói:

- Cứ như vậy, quân Sở chúng ta ở lương địa còn có nhân nghĩa chi sư mỹ danh, mà quân Hán… ha hả, lại biến thành kẻ bắt người cướp của tàn bạo, hai bên so sánh, dân chúng Lương Địa đối với Lưu Bang và quân Hán nhất định sẽ căm thù đến tận xương tuỷ, Bành Việt sau khi điều quân trở về nhất định sẽ đau đầu rồi, ha ha ha.

Chương 60: Bất ngờ tập kích Ngao Thương (Thượng)

Ngày hôm sau trời còn chưa sáng, nhóm dân đói ăn ngủ ở Ngao Sơn còn đang trong giấc mộng, cửa thành Ngao Thương đóng chặt nặng nề chậm rãi mở ra, chợt một đội quân tốt cầm giáo trong tay đã ào ạt mà ra, khi dân đói đều bừng tỉnh, chỉ thấy quân tốt này đã nhóm thành đội, rất nhanh lại có sĩ tốt nâng một nồi thiết lớn từ trong cửa thành nối đuôi nhau mà ra.

Dân đói thấy vậy liền vây quanh lại đây, có người đói đến mức hoa cả mắt thấy vậy đầu óc chợt tỉnh táo hắn bất ngờ kêu lớn lên:

- Phát lương, quan phủ phát lương!

- Phát lương? Quan phủ thật muốn phát lương?

- Ông trời ơiông rốt cục đã mở mắt rồi.

- Cái này tốt lắm, đoàn người được cứu rồi, được cứu rồi, ha ha ha.

Dân đói theo bốn phương tám hướng chen chúc mà đến lập tức hoan hô lên, không ít người thậm chí quỳ rạp xuống đất, làm đám sĩ tốt đang nấu cháo phải ngẩng đầu lên.

Hạng Trang, Công Tôn Toại quần áo tả tơi, rối bù, lúc này cũng đã trà trộn vào trong đám dân đói.

Năm trăm Tiên Đăng tử sĩ cũng đã đóng giả thành dân đói, lặng yên trà trộn vào trong đám người chật chội, chỉ chờ Hạng Trang ra lệnh một tiếng, bọn họ sẽ rút kiếm mà ra, dũng mãnh không sợ tử địa sát nhập Ngao Thương.

- Thượng Tướng Quân, động thủ đi!

Công Tôn Toại nói xong, tay đã hướng về thanh đao giấu phía sau..

Hạng Trang ấn tay phải Công Tôn Toại, lắc đầu nói:

- Không vội, từ từ xem đã.

Hiện tại đích xác không thể tùy tiện động thủ, vì phòng bị dân đói ngoài thành gây rối, quân coi giữ Ngao Thương rõ ràng tăng mạnh đề phòng, phụ cận trại cháo không chỉ có trăm binh giáp phụ gác, thông hướng cửa thành đại lộ cũng là phòng giữ sâm nghiêm, Ngao Thương đầu thành lại đứng đầy rậm rạp cung tiễn thủ, Tiên Đăng Doanh nếu tùy tiện phát động, Ngao Thương cửa thành rất nhanh sẽ đóng cửa, đến lúc đó đầu thành tiễn như mưa xuống, Tiên Đăng Doanh vừa đắc thủ, cũng tuyệt đối sẽ chết thương thê thảm và nghiêm trọng!

Thoạt nhìn, Ngao Thương Lệnh có vẻ như có vai trò lợi hại, nếu muốn đánh lén Ngao Thương thật không dễ dàng!

tiếng nói Hạng Trang vừa dứt, phía sau bỗng nhiên truyền đến một thanh âm dịu dàng:

- Đông bá, thật sự là không nghĩ tới, Trần Hi này thật là có Tín Lăng Quân di phong, hắn không ngờ thật sự dám mở kho phát lương.

- Ừ, Trần Hi này đối nhân xử thế coi như không tồi, rất có khí khái người Ngụy.

- Trần Hi?

Hạng Trang nghe vậy hơi động, ở trước khi vượt thời gian, hắn từng nghe qua CCTV có kỳ bách gia diễn đàn, hình như là đại học Hà Nam thụ giảng, trong đó có giảng qua Trần Hi này, dường như Trần Hi này rất ngưỡng mộ Tín Lăng Quân, cũng dưỡng một số lớn môn khách, sau lại tạo phản, Hàn Tín dường như còn viết cho hắn mật thư liên kết tạo phản.

Lập tức Hạng Trang quay đầu lại, phía sau nói chuyện cũng là một tiểu nương thiên kiều bá mị, mặc dù áo vải mộc trâm cài tóc cũng khó che hết thiên tư quốc sắc, càng khó được chính là, trên người lại mơ hồ lộ ra cổ cao quý khí chất, không giống nữ nhân bình thường, nhất là người trung niên bên nàng, cầm trong tay bảo kiếm, mơ hồ như là hộ vệ của nàng.

tiểu nương Kia rất nhanh liền chú ý tới ánh mắt sắc bén của Hạng Trang, lập tức đôi mi thanh tú khẽ di chuyển quay người đi.

Trung niên kia cũng chú ý tới sự vô lễ của Hạng Trang, quay tay rút kiếm, lại bị tiểu cô nương kia ngăn lại, Công Tôn Toại cũng muốn rút đao, đồng dạng bị Hạng Trang ngăn lại, đến khi hai người kia nhập đám người không thấy, Công Tôn Toại mới nói:

- Thượng Tướng Quân, hai người kia khả năng đã nhìn ra thân phận của chúng ta, có cần đuổi theo giết đi không?

- Công Tôn Toại, ngươi rất kích động!

Hạng Trang nhíu mày, thấp giọng khiển trách:

- Người làm tướng, nhất định phải bình tĩnh, lúc nào cũng phải duy trì bình tĩnh, hiểu chưa?

- Vâng!

Công Tôn Toại thấp giọng nói:

- Tiểu nhân hiểu rồi.

- bắt đầu từ bây giờ, không đuợc tùy tiện nói chuyện, xem ánh mắt ta làm việc!

Dứt lời, Hạng Trang xoay người nhập trong đám người, Công Tôn Toại xen lẫn trong trong đám người nháy mắt với mấy Truân trưởng vài cái, cũng đi theo Hạng Trang, chậm rãi hướng về chỗ trại cháo.

Đầu thành Ngao Thương, môn khách Mạn Khâu Thần lo lắng hướng Trần Hi nói:

- Đại nhân, tự mở Ngao Thương phát lương, đây là tội lớn, một khi Hán Vương truy cứu, cũng không phải chuyện đùa.

- Hán Vương sẽ không truy cứu.

Trần Hi chắp tay sau lưng, thản nhiên nói:

- Ta chỉ dùng vài trăm cân lương thực, lại giúp hắn lấy danh nhân nghĩa yêu dân, hắn vui còn không hết, sao lại là truy cứu?

- Mấy chục thạch lương thực?

Mạn Khâu Thần ngạc nhiên nói:

- Nhiều dân đói như vậy, chỉ đủ bọn họ uống một hơi!

Mặt khác mấy chục tên môn khách cũng ngơ ngác nhìn nhau, dân đói tụ tập ở Ngao Sơn chừng năm mươi nghìn người, mấy trăm cân lương thực thật đúng là chỉ đủ cho dân đói uống một hơi, hơn nữa còn là cháo loãng! Bọn họ như thế nào cũng không hiểu, Trần Hi hành động này cũng chỉ là làm bộ dáng, chỉ là vì bán cái thanh danh, mà không phải thật sự cứu tế dân đói.

- không có biện pháp nào khác, bản quan chỉ có cái quyền hạn ấy.

Trần Hi lắc đầu cười khổ, lại nói:

- Hầu Sưởng, Vương Hoàng, phiền hai vị tiến đến trông coi trại cháo, một khi dân đói gây rối, gây loạn trại cháo, thì giết không tha!

- Vâng!

Hai gã môn khách được trang bị đầy đủ đồng ý, lúc này lĩnh mệnh đi.

Trần Hi thu giọng, lại nhìn dân đói dưới chân núi ào ào đứng lên, nhưng tìm hơn nữa ngày cũng không có tìm được tiểu nương mỹ mạo tối hôm qua, trong lòng không khỏi buồn bã.

Hạng Trang, Công Tôn Toại ven đường nhặt được chén bể, không ngờ cũng lĩnh được hai chén cháo loãng, Công Tôn Toại hai hơi đã đem cháo loãng uống vào bụng, lại căm giận đem cái bát ném trên mặt đất, chửi ầm lên nói:

- Con mẹ nó, cái này cũng kêu là cháo? Điểu, đây là nồi nước thì đúng hơn!

Một tiếng mắng to rất này là chói tai, Hạng Trang muốn ngăn cản thì đã chậm.

Hơn mười quân tốt canh giữ ở trại cháo lập tức nhìn lại đây, thần sắc không tốt, một tiểu giáo lại hướng về Công Tôn Toại đi nhanh tới.

Bên cạnh có vị hảo tâm lão hán liền khẩn trương khuyên nhủ:

- Tiểu tử, nói sai rồi, không đói chết là tốt rồi, ngươi khẩn trương hướng vị tướng quân này nhận sai đi?

Dứt lời, lão hán kia lại khẩn trương nghênh hướng tiểu giáo coi giữ kia, cầu xin nói:

- Tướng quân, hậu sinh tuổi trẻ không hiểu sự, ngươi đừng cùng hắn chấp nhặt.

Tiểu giáo kia lại không khách khí đem lão hán đẩy ra, lại hướng Công Tôn Toại đi tới, Công Tôn Toại vừa muốn rút đao, lại bị Hạng Trang gắt gao ấn lại, lập tức đành phải thu tay lại.

Tiểu giáo kia bước đến trước mặt Công Tôn Toại, cũng không có động thủ, chỉ cao thấp đánh giá Công Tôn Toại vài lần, nói:

- Ngươi này ngơ ngẩn, thân thể thoạt nhìn còn khá rắn chắc, hẳn là có khí lực, được, không cần ở nơi này chờ chực, đi theo ta sẽ được nhiều chổ tốt.

Công Tôn Toại tức giận nói:

- Ta dựa vào cái gì đi theo ngươi?

- Hả, không nghĩ rằng cái tên tiểu tử nhà ngươi lại đúng ngơ ngẩn thật, còn dám cãi?

Tiểu giáo kia thực sự có chút không vui.

Hạng Trang nghe xong cảm động lòng, đang lo không có biện pháp trà trộn vào thành, cơ hội liền từ trên trời giáng xuống, lập tức đoạt trước nói:

- Vị tướng quân này, huynh đệ ta hắn không hiểu sự, ngươi đừng cùng hắn chấp nhặt.

Dứt lời, lại lấy lòng cười nói:

- Tướng quân, chỉ cần có cái ăn, huynh đệ ta liền đi theo ngươi, tuy nhiên, ăn không nhiều thì không có khí lực.

- Tất nhiên!

Tiểu giáo kia giơ ngón tay cái lên, đắc ý nói:

- Một ngày hai bữa, có đi hay không?

Vừa mới dứt lời, kia tiểu giáo liền chú ý tới hai bố nang thật dài ở dưới nách Hạng Trang và Công Tôn Toại, lúc này sắc mặt khẽ biến, tay phải trong lúc vô ý cầm lấy chuôi kiếm, trầm giọng hỏi:

- Dưới nách các ngươi là cái gì vậy?

Công Tôn Toại lập tức sắc mặt khẽ biến, Hạng Trang lại thản nhiên nói:

- Chính là hai khẩu trường đao, mang theo phòng thân.

- Đao?

Tiểu giáo kia nghe vậy lập tức lui ra hai bước, lại rào rào rút kiếm, lạnh lùng nói:

- Ném lại đây!

Sắc mặt Công Tôn Toại càng đại biến, tuy nhiên hắn thấy Hạng Trang không rút đao, cũng không dám coi thường vọng động, Hạng Trang lại có vẻ mặt tự nhiên, lập tức đem cây đao bọc dưới ném cho tiểu giáo, nói:

- Tổ tiên tiểu nhân là thợ rèn sắt, hai khẩu đao này là vật phòng thân của huynh đệ chúng ta.

Khi nói chuyện, tiểu giáo kia đã cởi bỏ phá bố, hoành đao giấu ở bên trong liền lộ ra.

Liếc mắt nhìn hoành đao, hai mắt tiểu giáo kia lập tức tỏa ánh sáng, khen:

- Hảo đao! Thật sự là hảo đao!

Sờ sờ đao phong rét căm, tiểu giáo lại quay đầu nhìn Hạng Trang, hỏi:

- Các ngươi còn có thể rèn sắt?

Hạng Trang liên tục gật đầu nói:

- Hồi tướng quân lời, tiểu nhân trong nhà nhiều thế hệ rèn sắt, hơn nữa sở trường tạo ra binh khí!

- Ha ha, vậy ngươi chọn đúng nơi rồi, Trần đại nhân chúng ta luôn chiêu hiền đãi sĩ, ngươi nếu giỏi về tạo ra binh khí, nghĩ đến nhất định có thể được đại nhân lễ ngộ.

Tiểu giáo kia dứt lời, không ngờ đem hoành đao ném hồi cho Hạng Trang, sau đó nói:

- Đi thôi, theo ta đi gặp đại nhân.

Dứt lời, tiểu giáo xoay người bước đi.

Tiểu giáo này không phải người khác, chính là Trần Hi môn khách Hầu Sưởng, Hầu Sưởng biết Trần Hi thích dưỡng sĩ, ỷ vào tư gia hùng hậu thường vơ vét thiên hạ kỳ nhân dị sĩ, chỉ cần có một nghệ tinh, Trần Hi nhất định sẽ tìm về kéo nhập môn hạ, hôm nay hắn liền thay Trần Hi mời chào đến hai thợ rèn sở trường tạo ra binh khí, nói vậy có thể đạt được tuyệt bút tiền thưởng.

Hạng Trang lại không để lỡ cơ hội nói:

- Tướng quân, ta chạy nạn tới đây, còn có không ít huynh đệ, bên trong cũng có gần năm mươi thanh tráng niên, hơn nữa xuất thân đều là rèn sắt, người muốn chiêu nhập trong quân hay không?

- Ồ?

Hầu Sưởng căn bản không nghi ngờ có sự dối trá, càng mừng rỡ nói:

- Huynh đệ của ngươi đều rèn sắt?

- Đương nhiên.

Hạng Trang liên tục gật đầu nói:

- Tuy nhiên, những người này tay nghề cũng không bằng tiểu nhân, tiểu nhân tay nghề đó là tổ truyền, không truyền ngoại nhân.

- Ha ha, chỉ cần là thợ rèn, tay nghề tốt xấu bất luận!

Hầu Sưởng cười to nói:

- Tuy nhiên trước tiên là dẫn về, trong quân chỉ cần người trẻ cường tráng, lão ấu phụ nữ và trẻ em cũng không nên, nhiều lắm trước dự chi các ngươi một ít tiền tiêu vặt hàng tháng, đem người nhà của các ngươi ở phụ cận tìm cái mảnh đất dàn xếptrước, thế nào?

- Vâng, vâng, đều y tướng quân, đều y tướng quân.

Hạng Trang dứt lời nháy mắt, sai Công Tôn Toại triệu đến đây năm mươi mấy tên Tiên Đăng tử sĩ, năm mươi mấy tên Tiên Đăng tử sĩ này cũng đã đem đoản kiếm trên người đưa cho người khác.

Đây là việc phải làm, nếu không, năm mươi mấy " Dân đói " mang theo đao kiếm vào quân doanh, không được làm lộ Chỉ cần Ngao Thương thủ không phải tên ngu ngốc, liền nhất định sẽ phát hiện vấn đề! Nói sau Trần Hi cũng không phải là kẻ ngu ngốc, người này nếu thích thu nạp sĩ, nhất định có chỗ hơn người.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau