SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 551 - Chương 555

Chương 555: Cướp công

Thoáng chốc, đã hơn một tháng trôi qua.

Cuộc chiến phạt Hán cũng đã vào thời điểm quan trọng nhất.

Nửa tháng trước năm vạn đại quân của Sở Thái Tử Hạng Chính đã tiến đến bờ phía đông sông Bồ Đội, tuy nhiên ba vạn đại quân của lão tướng nước Hán Lý Tả Xa đã ở bờ phía tây sông Hạ Dương đến Lâm Tấn trực tiếp bố trí phòng ngự chắc chắn, cứ hai trăm bước lại dựng một tòa phong hỏa đài, cứ cách năm dặm lại dựng một đôn đài, đóng năm trăm quân, cách hai mươi dặm còn dựng một đôn bảo, đóng quân hai ngàn.

Ngoài ra, Lý Tả Xa còn đích thân dẫn mười nghìn tinh binh trú đóng ở Dương Hạ, ấp Cáp Dương ở giữa Lâm Tấn, bất kể quân Sở từ chỗ nào phát động qua sông, trong thời gian ngắn nhất quân Hán đều có thể đuổi theo tiếp ứng.

Nhìn kế hoạch phòng ngự của Huyền Y Vệ cung cấp, bất giác Hạng Chính chau mày.

Bình thường phó tướng Cao Lãng tự xưng là túc trí đa mưu, trong lúc này cũng nghĩ mãi không ra.

Nhìn bản đồ suy nghĩ thật lâu, Hạng Chính mới nói:

- Lý Tả Xa này, thật đúng là rất thận trọng.

- Đúng là như thế.

Cao Lãng nhẹ nhàng hé miệng, lại nói:

- Thường nghe phụ thân nói về người này, nghe nói cuộc chiến Tỉnh Bệ người này từng đề nghị Triệu vương lúc đó chia cắt đường vận chuyển lương của quân Hán, đáng tiếc Triệu vương mê muội không có năng lực, không tiếp thu đề nghị của hắn, nếu không, chỉ sợ sẽ không có cuộc chiến Tỉnh Bệ sau này rồi, tình hình tranh chấp của Sở Hán cũng đã khác rất nhiều rồi.

Hạng Chính nói:

- Phụ vương cũng đã từng nói qua về người này với ta, chính là cuộc chiến Cai Hạ quân ta mới bại, tiên vương mới mất, khi đó tình thế nước Sở nguy cấp nhất, may mà một trận chiến Thọ Xuân, Phụ vương đánh bại Lý Tả Xa, tiếp sau mới có đại chiến Mai Sơn, sau đó tình thế nước Sở mới có thể chuyển nguy thành an, phụ vương từng nói, cuộc chiến Thọ Xuân thắng được hắn thật sự là may mắn.

Cao Lãng nói:

- Mặc dù Lý Tả Xa này không có danh tiếng gì, nhưng lại có thể được Đại vương cùng Tề vương Hàn Tín coi trọng như thế, đủ để thấy hắn cũng không phải là hư danh, Tử Hòa, xem ra lúc này ngươi gặp được đối thủ thật sự rồi.

Hạng Chính cười cười, nói:

- Chỉ cần không phải là Hán Tướng Bạch Mặc, khó hơn nữa cũng phải thử một chút.

- Ha ha, nếu thực sự đối diện là Hán Tương Bach Mặc lĩnh binh, vậy chúng ta cũng không cần tấn công, trực tiếp đào hàng rãnh sâu.

Cao Lãng cười nói:

- Mặc dù Lý Tả Xa cũng khó đối phó, nhưng so sánh với Bạch Mặc lại kém nhiều, dù chúng ta kế hợp kế tốt thế nào cũng lại, tổng là có thể đánh tan được kế sách của hắn đấy.

Hạng Chính nhẹ nhàng vuốt cằm, lại nói:

- Các lộ đại quân còn lại có gì tiến triển mới không?

Cao Lãng đáp:

- Vẫn như vậy, Thượng Tướng Quân vẫn còn đang giằng có với Hán Tướng Bạch Mặc, hai vạn

Thục binh của Khinh Xa tướng quân Tử Xa Sư bị chắn ở đường lên Kim Ngưu, không được tiến lên, thủy quân Lâu thuyền của tướng quân Chung Ly Muội còn tại Phong Lăng Độ thanh lý Giang Thiết Sách, Phiêu Kỵ tướng quân Mông Cức cùng năm vạn thiết kỵ Bắc Điêu cũng vẫn đang ở Cửu Nguyên giằng co với Hung Nô.

Hạng Chính lại nói:

- Liên quân Yến Triệu còn có quân Hàn thì sao?

Cao Lãng đáp:

- Như cũ, vẫn ở Vân Trung, Ly Thạch quần đấu với quân Hán.

Hạng Chính lắc đầu, lại nói:

- Binh Khương của Hộ Khương Giáo Úy Bàng Tranh ở đâu? Chẳng lẽ còn không có tin tức?

Cao Lãng lắc đầu không nói, y biết sở dĩ Thái Tử quan tâm binh Khương của Hộ Khương Giáo Úy Bàng Tranh, hoàn toàn là bởi vì Thế tử Hạng Trị đang ở trong quân Bàng Tranh. Thái Tử cũng không lo lắng Thượng Tướng Quân, Phiêu Kỵ tướng quân hay là Khinh Xa tướng quân tiến vào quan, mà lo lắng Thế tử Hạng Trị sẽ tiến vào Hàm Dương trước hắn, bởi vì hiện tại mà nói, Hạng Trị mới có thể uy hiếp đến địa vị Thái Tử của hắn.

Làm bạn bè đáng tin của Thái Tử, Cao Lãng rất rõ ràng, Thái Tử chưa bao giờ thả lỏng đề phòng với đệ đệ của hắn.

Tuy nhiên, lệnh Hộ Khương Giáo Úy Bàng Tranh dẫn binh Khương ra sông Kim Xuyên Cốc, vượt qua núi Cống Dát tập kích bất ngờ Lũng Tây căn bản là một nước cờ hiểm, giữa đường chẳng những phải vượt qua vài ngọn núi tuyết đọng bao trùm, còn phải xuyên qua đầm lầy vô tận, thậm chí còn phải đi qua lãnh địa mấy chục bộ lạc hoang dã, độ nguy hiểm lần này không thua gì năm đó Đại vương một mình liên tục chiến đấu ở các chiến trường.

Nghe nói sau khi Vương Thái hậu Ngu Cơ nghe được tin, đã bị hôn mê ngay lập tức.

Lập tức Cao Lãng khuyên nhủ:

- Thái Tử, ra sông Kim Xuyên Cốc vượt qua núi Cống Dát tập kích bất ngờ Lũng Tây, dọc đường rất nhiều nguy hiểm, nếu không cẩn thận toàn quân sẽ bị giết ngay, không nói đến Hộ Khương Giáo Úy có dẫn được Khương binh đến Lũng Tây không, nếu may mắn thành công, sẽ mệt mỏi kiệt sức cộng thêm tổn hao binh tướng, cũng sẽ rất khó để làm được gì rồi.

Hạng Chính lại lắc lắc đầu, không cho là đúng nói:

- Nhưng Tử Lượng ngươi có nghĩ tới không, cũng không chắc Hán Tướng Bạch Mặc có thể đoán được đoạn đường này còn có Hộ Khương Giáo Úy Bàng Tranh và Khương binh tồn tại, hiện giờ quân Hán dốc toàn bộ lực lượng, ở các quận cùng các lộ đại quân của ta giằng co, nhất định là phòng ngự Hàm Dương trống rỗng, nếu lúc này Khương binh đột nhiên giết ra ở Lũng Tây...

Cao Lãng im lặng, y buộc phải thừa nhận, Thái Tử phân tích rất có lý.

Mà sở dĩ Thế Tử Hạng Trị cãi lệnh vua cũng phải hộ tống Hộ Khương Giáo Uy Bàng Tranh chinh phạt Lũng Tây, rất có thể cũng đã nhìn ra được điểm này, nghĩ đến đây, trong lòng Cao Lãng không khỏi nghiêm nghị, thật đúng là không nhìn ra, bình thường Thế Tử Hạng Trị cẩu thả, dường như không có nhiều mưu cơ, nhưng lại thầm có được suy nghĩ như thế này?

Dường như Hạng Chính đoán được trong lòng Cao Lãng đang suy nghĩ gì, lập tức lắc đầu nói:

- Tính tình của nhị đệ ta như thế nào, ta hiểu rất rõ, tuyệt đối chỉ một mình hắn không thể nghĩ được xa như vậy, rõ ràng sau lưng hắn có người chỉ bảo, mà việc này, mới là làm ta lo lắng nhất.

Hạng Chính lo lắng nhất, chính là sau lưng Hạng Trị hình như có một thế lực khổng lồ.

Trên thực tế, trong chuyện này Hạng Chính nghĩ phải sâu, phải xa hơn so với Hạng Trang.

Hạng Trang xuất phát từ việc muốn chính trị ổn định nên sớm sắc lập Thái Tử, nhưng thật sự lại không có cân nhắc cho mai sau, dù sao hắn mới có hơn bốn mươi tuổi, còn cách cái chết rất xa, tuy nhiên Hạng Chính xuất phát từ suy nghĩ phòng ngừa chu đáo, mà cũng đang âm thầm vạch kế hoạch rồi.

Hạng Chính rất hiểu rõ suy nghĩ của Phụ vương hắn vượt xa hơn người bình thường, hắn biết rõ, chỉ chờ tiêu diệt nước Hán, tất nhiên là Phụ vương Hạng Trang phải đăng cơ xưng đế, đương nhiên là sau khi phụ vương xưng đế còn phải phong thưởng quần thần, có thể phong họ khác làm Vương hay không hắn cũng không rõ, nhưng phong vương mấy con trai cũng là rất có khả năng. Truyện được copy tại

Nếu ở cuộc chiến phạt Hán Hạng Trị có thể lập công lớn, dù không thể thay thế được địa vị Thái Tử của hắn, nhưng phong vương sợ là khó tránh khỏi, hơn nữa Hạng Trị lại là con riêng của tiên vương Hạng Võ, vây cánh của tiên vương trước đây hoạt động mạnh mẽ cộng thêm ảnh hưởng của Thái Hậu, nếu làm không tốt Hạng Trị sẽ được phong Vương Giang Đông, việc này đối với Hạng Chính mà nói không phải là chuyện tốt.

Nếu thực sự Hạng Trị được phong làm Giang Đông Vương, rất có thể vương quốc của y hình thành xu thế đuôi to khó vẫy, đến lúc đó dù Hạng Chính hắn có thể thuận lợi kế vị làm Sở Nhị thế Hoàng đế, cũng rất có khả năng bị đệ đệ của mình cướp đi vương vị, câu cửa miệng nói người không nhìn xa, nhất định phải lo gần, vì tương lai đế vị, Hạng Chính không thể không nghĩ cách phòng bị trước.

(Đuôi to thì khó vẫy. Ý nói thuộc hạ mạnh quá thì khó cầm đầu.)

Suy nghĩ lúc lâu, Hạng Chính mới lấy lại giọng nói bình thường:

- Dù như thế nào, chúng ta đều phải tranh được đoạn đường này trước khi Hộ Khương Giáo Úy đánh vào Quan Trung, công đầu diệt Hán không thể để rơi vào tay Nhị đệ!

- Nhưng Tử Hòa, nếu muốn đánh tan Lý Tả Xa cũng không phải là dễ dàng, nếu nóng vội, rất dễ dàng bị hắn ta phản ngược lại.

Cao Lãng có thể hiểu được suy nghĩ của Hạng Chính, nhưng dù sao Lý Tả Xa không phải là ngọn đèn cạn dầu, huống chi hiện tại quân Hán đang phòng thủ co đầu rút cổ, vừa rồi quân Sở không có thủy quân giúp đỡ, nếu muốn qua sông mà đánh cũng không dễ dàng.

Hạng Chính như thoáng chút suy nghĩ nói:

- Khi ta còn bé, phụ vương từng nói qua với ta một chuyện xưa tên là Tam Quốc Diễn Nghĩa, bên trong từng có một đoạn, Thừa tướng nước Tây vì dụ dỗ đại tướng nước Bắc chủ động xuất kích, từng phái người đem quần áo con gái tặng cho Bắc Tướng, mượn việc này châm chọc đại tướng nước Bắc không trứng, không phải là người đàn ông.

- Hả?

Cao Lãng hỏi:

- Đại tướng nước Bắc kia bị kích thích nổi giận sao?

- Không có.

Hạng Chính lắc đầu nói:

- Đại tướng nước Bắc vui vẻ tiếp nhận quần áo con gái của Thừa tướng nước Tây đưa tới, và còn cho chúng quân mặc, cuối cùng Thừa tướng nước Tây lại không công mà lui.

Dừng một chút, Hạng Chính lại nói:

- Tuy nhiên Lý Tả Xa chưa chắc có được độ khoan dung như Đại tướng nước Bắc, ta nghĩ lấy cách này thử hắn một lần.

Cao Lãng nói:

- Nếu thật sự Lý Tả Xa nổi giận, vậy lại làm như thế nào?

Hạng Chính vuốt râu vòng lên khóe môi, lại tiến gần đến bên tại Cao Lãng nói nhỏ vài câu, thoáng chốc hai mắt Cao Lãng sáng lên, lập tức gật đầu nói:

- Hiểu rồi, Tử Hòa ngươi yên tâm, ta biết nên làm như thế nào.

*****

Ấp Cáp Dương, hành dinh Lý Tả Xa.

Sáng sớm hôm sau, Sở Thái Tử Hạng Chính liền phái sứ giả qua sông đến, tuyên bố quân Sở phải quyết chiến cùng quân Hán ở bờ phía Tây Hà Thủy, cũng muốn quân Hán lui về phía sau mười dặm, để quân Sở có không gian qua sông.

Phó tướng Hạ Hầu Táo đề nghị Lý Tả Xa đáp ứng yêu cầu của quân Sở, sau đó đợi quân Sở đi qua nửa đường mà đánh.

Lý Tả Xa cũng không tiếp thu đề nghị của phó tướng Hạ Hầu Táo, bởi vì Lý Tả Xa cũng đã từng vài lần giao chiến với quân Sở, biết rõ quân Sở dũng mãnh thiện chiến, quân Hán không có khả năng đối kháng, nếu để cho một nửa quân Sở vượt qua Hà Thủy, chỉ sợ phòng tuyến quân Hán ở bờ phía Tây Hà Thủy trong khoảnh khắc bị sụp đổ, đến lúc đó mọi chuyện sẽ xong rồi.

Sau khi Lý Tả Xa từ chối, không nghĩ ngày hôm nay Sở Thái Tử lại sai người đưa tới một hộp gấm.

- Sở Thái Tử tặng lễ cho lão phu?

Lý Tả Xa đuổi sứ giả đưa hộp gấm đi, nhìn phó tướng Hạ Hầu Táo cười nói:

- Thật sự việc này là mới mẻ rồi, lão phu nhìn xem là lễ vật gì.

Nói chưa dứt lời, lập tức Lý Tả Xa muốn tiến lên mở hộp gấm ra.

- Lão tướng quân cẩn thận trong hộp có ám khí!

Hạ Hầu Táo khẩn trương ngăn cản Lý Tả Xa, lại lệnh cho thân binh tiến lên mở hộp gấm ra, trong hộp cũng không có ám khí gì, chỉ để vào một tấm lụa tơ màu xanh làm vỏ bọc, ở sau trong vỏ bọc còn để một phong thư, trên phong thư viết chữ " Đại Hán trước tướng quân Lý Tả Xa thân khải".

- Ồ, thư cho lão phu?

Lý Tả Xa cười mở phong thư ra, vừa nhìn thấy sắc mặt thay đổi hoàn toàn.

Hạ Hầu Táo thấy Lý Tả Xa xem xong thư một lúc lâu không nói gì, chỉ thấy trên vẻ mặt trở nên trắng bệch, lập tức cẩn thận hỏi:

- Lão tướng quân, trong thư nói gì vậy?

Lý Tả Xa không có trả lời, chỉ nâng hộp gấm lên trên bàn lấy thư ném trên mặt đất, cơn giận còn sót lại chưa tiêu lại gầm lên giận dữ nói:

- Hạng Chính, thằng nhãi ranh, lại dám như thế? Dám làm nhục lão phu?

Hạ Hầu Táo nhặt phong thư trên mặt đất lên, vừa nhìn thấy sắc mặt cũng thay đổi, không ngờ trong thư Sở Thái Tử Hạng Chính lại châm chọc lão tướng quân Lý Tả Xa là một tiểu nương tử không trứng, còn thâm ý tặng lão tướng quân một bộ y phục, hy vọng lão tướng quân có thể yêu thích,vân vân... làm nhục như thế, cũng khó trách Lý lão tướng quân tức giận đến râu tóc đều dựng lên...

Chương 556: Kích tướng

Đại doanh Bồ Phản, hành dinh Sở Thái Tử Hạng Chính.

Cao Lãng bước vào hành viên, cất cao giọng nói:

- Tử Hòa, đều đã sắp xếp xong xuôi.

Hạng Chính kích động, nói:

- Tốt, việc này không nên chậm trễ, ngày mai lập tức hết sức vượt Hà Thủy!

Cao Lãng nhíu mi nói:

- Nhưng Tử Hòa, ta cảm thấy phiêu lưu quá lớn, có phải nên đợi một thời gian ngắn nữa hay không, để gom góp nhiều đồ dùng qua sông, hoặc là đợi lão tướng quân Chung Ly dọn sạch lưới sắt Trầm Giang?

Một khi thủy quân nước Sở dọn sạch lưới sắt Trầm Giang cùng với xích sắt Lan Giang, còn có thể đem một số lượng thuyền lớn tới Bồ Phản, dọc tuyến Bì Thị, quân Sở có thể quy mô qua sông rồi.

- Không, không thể đợi thêm nữa, ngày mai lập tức qua sông!

Hạng Chính quả quyết lắc đầu, y đã tính toán qua, đợi cho thủy quân dọn sạch lưới sắt Trầm Giang cùng với xích sắt Lan Giang, ít nhất cũng phải nửa tháng, rồi lại đi thuyền trên đất liền, đem chiến thuyền thủy quân từ đất bằng kéo vào Bồ Phản tới gần khúc sông Bì Thị, cũng ít nhất cần mười ngày trở lên.

Nhưng vấn đề là, Hạng Chính không đợi lâu như vậy.

Tính toán thời gian, hiện tại Bàng Tranh cùng Khương binh đã tiến vào Lũng Tây rồi, nếu là kéo dài ở Bồ Phản lâu, cuối cùng rất có thể công đầu phạt Hán sẽ rơi vào tay Hạng Trị, mà việc này, chính là việc mà Hạng Chính không muốn thấy nhất.

Cao Lãng lại nói:

- Nhưng dụng cụ qua sông của chúng ta có hạn, hơn nữa còn phải thông qua một bộ phận ở chỗ khác giả vờ động dụ địch, cho nên một lần qua nhiều nhất chỉ có thể hai nghìn người! Có hai nghìn tinh binh này dùng để để ngăn cản đôn đài quan Hán, tuy nói đôn bảo đóng quân là thừa, nhưng nếu Lý Tả Xa không mắc mưu, dẫn năm nghìn tinh binh mãnh liệt lao về phía trước, hậu quả thật sự là rất khó tưởng tượng...

- Binh giả, quỷ đạo dã.

(Dùng binh đánh giặc là hành động dối trá)

Hạng Chính vung tay lên, lãnh đạm nói:

- Trước cuộc chiến, ai dám nói chắc thắng? Lý Tả Xa có thể mắc mưu hay không, chỉ là năm mươi năm mươi, nói cách khác, chí ít trận chiến này có tính toán một nửa trước, phụ vương thường nói với ta, giàu sang phải vượt qua gian khó, dụng binh phải học được liều chết để chạy theo sự sống. Cho nên, có tính toán trước một nửa đã đầy đủ rồi!

- Được rồi.

Cao Lãng trầm giọng nói:

- Ta dẫn đầu đợt tử sĩ thứ nhất vượt sông.

Hạng Chính cũng không có nói nhiều, mà hướng về Cao Lãng khom người vái chào, nói:

- Tử Lượng, xin nhờ ngươi rồi!

Cao Lãng vội vàng nâng Hạng Chính dậy, sau đó xoay người hiên ngang đi...

***

Quân Sở đi hướng Bồ Phản, triệu tập bè da, bè gỗ cùng với hũ lớn qua sông ở hai địa phương Bì Thị, Lý Tả Xa rất nhanh nhận được tin tức ở bờ phía Tây Hà Thủy.

-Hả?

Lý Tả Xa trầm ngâm nói:

-Có chuyện này sao?

-Đúng là có chuyện này.

Phó tướng Hạ Hầu Táo nói.

-Trên đường đi từ An Ấp thông qua Bì Thị, Bồ Phản có rất nhiều xe ngựa, trên đó chở nhiều bè da hoặc là những chiếc vại miệng lớn.

Lý Tả Xa nhẹ nhàng xoa cằm, lại nhíu mày trầm ngâm:

-Lẽ nào quân Sở cùng đồng thời qua sông tại Bì Thị, Bồ Phản.

Hạ Hầu Táo nói:

-Khi thủy quân nước Sở còn chưa thanh lý xong xích sắt Lan Giang cùng với lưới sắt Trầm Giang thì quân Sở tại bờ đông Hà Thủy không thê nào thu thập được nhiều khí cụ lắm, theo mạt tướng đoán chừng, bọn họ tối đa cũng chỉ thu thập được bè da trâu cùng với vại miệng lớn trên hai ngàn chiếc, nếu quân Sở còn muốn "khải hàng văn tự" phân chia qua sông hai nơi, vậy chính là muốn chết.

Ngừng một chút, Hạ Hầu Táo lại nói:

-Cho nên, mạt tướng cho rằng hai nơi Bì Thị và Bồ Phản chắc chắn có một nơi là giả.

Lý Tả Xa nói:

-Nhưng vậy cũng không đúng, bất luận Bì Thị là giả hay là Bồ Phản là giả, chỉ cần quân Sở có hành động thì lão phu lập tức sẽ xuất hiện trấn thủ tại Ấp Cáp Dương, đợi quân Sở đến thì sẽ công kích, chẳng phải quân Sở sẽ chắc chắn thất bại sao? Với tính cách của thằng nhãi Hạng Trang, dường như không làm cách đó?

Hạ Hầu Táo nói:

-Lẽ nào Bì Thị Bồ Phản đều là động tác giả vờ, quân Sở còn có điểm qua sông thứ ba?

Lý Tả Xa đang trầm ngâm, chợt có thân binh tiến vào hành dinh bẩm báo:

-Tướng quân, có sứ giả đưa thư đến.

- Hả?

Tinh thần Lý Tả Xa khẽ động, phất tay nói:

- Cho hắn tiến vào.

Thân binh lĩnh mệnh đi,lát sau dẫn theo sứ giả Sở đi vào hành dinh. Sứ giả Sở vái chào Lý Tả Xa, nói:

- Phụng lệnh Thái Tử Sở đặc biệt đến gửi chiến thư với Lý lão tướng quân. Giờ Thìn ngày mai, tướng quân nhà ta qua sông Bì Thị, nếu tướng quân dám chiến, hãy lệnh quân Hán lui về phía sau mười dặm, nếu không dám, chẳng khác gì đàn bà không mặc váy sao?

- Làm càn!

Hạ Hầu Táo giận tím mặt, lập tức rút kiếm muốn chém người.

Lý Tả Xa cũng vậy sắc mặt xanh nét, nhưng vẫn cố nén lửa giận ngăn Hạ Hầu Táo lại.

- Cáo từ!

Sứ giả nước Sở nói, lại hướng về phía Lý Tả Xa vái chào, lập tức xoay người hiên ngang rời đi.

- Buồn cười, quả thực buồn cười!

Hạ Hầu Táo rất tức giận, bảo Lý Tả Xa: Truyện được copy tại

- Vừa rồi sao lão tướng quân ngăn cản mạt tướng? Vì sao không cho mạt tướng chém chết tên cuồng đồ này?

- Cuồng đồ là thằng nhãi Hạng Chính, giết sứ giả có ích gì?

- Chẳng lẽ cứ như vậy để thằng nhãi Hạng Chính tùy ý làm nhục lão tướng quân?

Lý Tả Xa khua tay áo, trên mặt đã từ từ lộ ra một nụ cười.

Thấy Lý Tả Xa vẫn còn có tâm tư để cười, Hạ Hầu Táo không hiểu chút nào nói:

- Lão tướng quân phải chịu sự sỉ nhục lớn này, vẫn còn có thể bật cười sao?

- Thằng nhãi Hạng Chính muốn khích tướng ư?

Lý Tả Xa để hai tay sau lưng, cười ha ha nói:

- Lão phu không phải chỉ biết lý luân suông như Chu Á Phu, làm sao có thể mắc mưu của hắn? Ha ha ha...

- Hả?

Hạ Hầu Táo nói:

- Lão tướng quân nói là, đây là phép khích tướng của thằng nhãi Hạng Chính?

- Chẳng lẽ không phải là phép khích tướng?

Lý Tả Xa cười nói:

- Trước tiên thằng nhãi Hạng Chính lấy quần áo phụ nữ làm nhục lão phu, để cho lão phu dưới cơn tức giận đánh mất lý trí, lập tức quân Sở thừa dịp nhân cơ hội này!

Dừng lại một chút, Lý Tả Xa lại khẳng định nói:

- Binh pháp có nói, hư thì thực chi, kì thực hư chi, lão phu dám chắc chắn Bì Thị là giả, sức mạnh vượt qua sông ở Bồ Phản là thật.

*****

Quận Lũng Tây, huyện Hạ Biện.

Ngày này, bỗng nhiên ngoài thành huyện Hạ Biện xuất hiện một đám Bạch Mã Hồ Thương, người Bạch Mã là định cư ở giữa hai quận Hán Trung, Lũng Tây chỗ giao với núi non trùng điệp bên trong Man tộc, kỳ thật chính là nơi giấu người đời sau Bạch Mã, những năm qua Bạch Mã Hồ Thương cũng thường xuyên ra ngoài núi buôn bán da lông dược liệu và thổ sản vùng núi, cho nên cũng không làm cho quân tốt canh thành có cảnh giác.

Đám Hồ Thương kia đi thẳng đến gần cửa thành, một đội quân Hán coi thường lười biếng mới trên mặt đất ngăn cản đường đi, nói dối phải kiểm tra hàng hóa, thật ra cũng chính là muốn tống tiền, vơ vét chút ít.

Hồ Thương thân hình cao lớn cầm đầu xoay người lục lọi trên xe ngựa, trên mặt quân Hán lập tức lộ ra vẻ mỉm cười, bọn Hồ Thương này rất biết điều, tuy nhiên khi thủ lĩnh Hồ Thương kia lại xoay người, rút một đao sáng loáng trong xe ngựa ra, không đợi quân Hán kịp phản ứng, đao cũng đã chặt đứt đầu của gã.

Một đao của Hạng Trị lập tức chặt đứt nửa cổ quân Hán, đầu quân Hán kia lập tức mềm ra cúi xuống mặt đất, Hạng Trị lại giơ cao đao đầy máu, nhìn về phía hơn trăm Hồ Thương phía sau kêu to:

- Đánh nát thành trì, chó gà không tha!

Dứt lời, Hạng Trị liền xoay người giơ cao đao, bước nhanh vào cửa thành.

Phía sau Hạng Trị, hơn trăm Khương Binh cùng giả trang làm Hồ Thương cũng đều rút đao sáng loáng trong xe ngựa ra, sau đó phát ra những tiếng kêu gào thét kì quái, đi theo Hạng Trị lao vào hành lang cửa thành, hơn mười quân Hán gác cổng bên trong hoảng hốt xông lên, chỉ ba đến hai lần cũng đã bị Khương binh giống như hung thần ác sát chém ngã xuống đất.

Ngoài cửa Nam cách đó không xa, càng nhiều Khương binh như đàn châu chấu cuốn tới.

Hai vạn Khương binh trên đường trèo đèo lội suối, đã đi ngang qua nhiều đầm lầy, tàn sát trên một trăm tên bộ lạc Man tộc, mặc dù chết thê thảm và nghiêm trọng, hai vạn đại quân chỉ còn hơn năm nghìn người, nhưng sức chiến đấu lại dường như mạnh hơn.

Hộ Khương Giáo Úy Bàng Tranh thúc ngựa lao nhanh lên trên đầu đội ngũ Khương Binh, hai đầu lông mày lộ vẻ sầu lo, Cống Dát Sơn cao chót vót đã bị bọn họ dẫm nát dưới chân, đầm lầy mù mịt không có người cũng bị bọn họ để lại phía sau, trên đường hơn trăm tên bộ lạc hoang dã cũng bọ bọn họ tàn sát hầu như không còn, Lũng Tây đã gần ngay trước mắt, nhưng y không chút nào cao hứng nổi.

Vì sao mà Bàng Tranh lo lắng? Hoàn toàn bởi vì Thế Tử Hạng Trị suất lĩnh xuống, hai vạn Khương binh dưới trướng y đã biến thành hơn năm nghìn con sói ác hung tàn, dọc đường đi vào Lũng Tây, ven đường trải qua bất kể là thôn trại người Hán, hay là căn cứ Man tộc, chẳng phân biệt già trẻ, tất cả đều bị bọn họ giết sạch!

Mới vừa rồi, Thế Tử lại hô lên khẩu hiệu " đánh nát thành trì, chó gà không tha "!

Bàng Tranh hoàn toàn có thể đoán trước được, kết cục đang chờ đợi quân coi giữ và dân chúng trong thành như thế nào? Tòa thành trì này, chỉ sợ là phải máu chảy thành sông rồi! Nếu là người Man, giết thì cũng giết, Bàng Tranh không thấy được có cái gì không nên, nhưng dù sao bên trong thành cũng là người Trung Nguyên, người Trung Nguyên lại để cho người Khương lạm sát sao?

Tuy nhiên Bàng Tranh biết, y đã không thể ngăn cản những Khương binh này rồi.

Hiện tại không chắc Thế Tử Hạng Trị có thể trói buộc được những Khương binh này, nhưng dường như Hạng Trị cũng không muốn trói buộc bọn họ, dùng lời nói Thế Tử mà nói, giết chóc có thể kích thích ý chí chiến đấu của binh lính nhất, đơn độc đi nghìn dặm, nếu tinh thần không được đảm bảo, thì kết quả toàn quân bị tiêu diệt đã chờ đợi bọn họ.

Khi Bàng Tranh đi vào bên trong thành huyện Hạ Biện, bên trong tòa thành trì đã lâm vào một biển lửa, lửa cháy hừng hực thiêu đốt bên trong, từng nhóm Khương binh túm năm tụm ba, đang ở phố lớn ngõ nhỏ điên cuồng đuổi giết dân chúng trong thành, đánh cướp dê bò vịt gà, nếu gặp cô gái nào xinh đẹp, những Khương binh này càng không nói lời gì đẩy ngã xuống đường cái, gian dâm trước mặt mọi người.

Một Khương binh đã hành hạ đến chết một bé gái ngay trước mặt Bàng Tranh, Bàng Tranh dưới cơn thịnh nộ, lập tức chém chết Khương binh đó tại chỗ, khi đang định hạ lệnh nghiêm túc quân kỷ, Hạng Trị trên đường đi đi nhanh xuống, nhìn Bàng Tranh nói:

- Bàng Tranh, thôi đi, không phải mấy nghìn dân đen Quan Trung? Giết thì giết.

- Thế Tử!

Bàng Tranh nhíu mày nói:

- Đại vương từng có nghiêm lệnh, sau khi tiến vào không được lạm sát kẻ vô tội...

- Điều này ta biết.

Hạng Trị cũng nhíu mày, mất hứng nói:

- Nhưng chúng ta không phải là tình huống đặc thù sao? Đơn độc đi nghìn dặm, động chút lại lo lắng toàn quân bị tiêu diệt, nếu không để những Khương binh này duy trì khí thế ngẩng cao đầu, chỉ sợ ngay cả còn sống đi ra Lũng Tây cũng khó khăn, chúng ta lại lấy cái gì đi đánh Hàm Dương?

- Nhưng...

Bàng Tranh còn muốn tranh cãi, lại bị Hạng Trị cắt đứt không thanh minh.

Bỗng nhiên Hạng Trị giơ tay, lạnh lùng thốt:

- Không có việc gì, tập kích bất ngờ Hàm Dương, tiêu diệt nước Hán mới là việc quan trọng nhất, những việc khác đều là nhỏ, chỉ cần tiêu diệt Hán Trung, đừng nói chỉ là mấy nghìn người một huyện Hạ Biện, ngay cả mấy chục vạn người ở Lũng Tây, cũng giết toàn bộ không có gì tiếc?

Chương 557: Thẳng đến Hàm Dương

Ấp Hợp Dương, năm nghìn tinh nhuệ quân Hán đã tập kết ngoài thành đợi lệnh.

Đã qua giờ Thìn, gần như là đồng thời phong hỏa đài hướng đông nam, đông bắc đều dâng lên ba đạo khói đen, lúc này Giáo Úy quân Hán phụ trách xem khói lớn tiếng hướng Lý Tả Xa bẩm báo:

- Tướng quân, đông nam, đông bắc đều có khói báo động dâng lên, quân Sở đã bắt đầu ở Bồ Phản, Bì Thị cùng lúc qua sông, ba đạo khói báo động, quân Sở qua sông hơn vạn người!

Lý Tả Xa vuốt ve chòm râu cười nói:

- Bì Thị chính là nghi binh, Bồ Phản mới là mục tiêu chính của quân Sở!

Nói xong, Lý Tả Xa sẽ quay về chỉ bảo phó tướng Hạ Hầu Táo nói:

- Hạ Hầu Tướng quân, truyền lệnh toàn quân, lấy tốc độ hành quân cấp tốc nhanh chóng rút tiếp viện Bồ Phản!

- Vâng!

Hạ Hầu Táo ầm ầm đáp lại, rồi quay đầu quát to:

- Tướng quân có lệnh, lấy tốc độ hành quân cấp tốc nhanh chóng rút tiếp viện Bồ Phản!

Thoáng chốc trong trận quân Hán vang lên tiếng trống trận hành quân mạnh mẽ, trong tiếng nhịp trống như mưa, nhiều đội giáp binh quân Hán nhô lên mũ giáp đều bắt đầu xoay người, sau đó sắp xếp thành mười đạo cánh quân hướng về phía Bồ Phản trùng trùng điệp điệp đi tới, trên đường lớn rất nhanh bay lên bụi mù cuồn cuộn, lên cao như diều gặp gió.

*****

Bì Thị, nơi tập kết qua sông.

Cách bãi sông không xa, một dãy bè da trâu, bè gỗ, thuyền nhỏ cùng với hũ lớn đã triển khai dọc theo bờ sông.

Cao Lãng quay đầu lại hướng Hạng Chính ánh mắt hỏi ý kiến, Hạng Chính nhẹ nhàng vuốt cặm, Cao Lãng lập tức khóa đao bước lên trên đài điểm binh, ánh mắt sắc bén như đao đảo qua đảo lại dưới đài, hai nghìn tử sĩ quân Sở tập kết ở dưới nhất thời nghiêm nghị không dám lên tiếng.

Thấy ánh mắt hai nghìn tử sĩ đang nóng bỏng, Cao Lãng lớn tiếng nói:

- Mười lộ đại quân Đại Sở ta phạt Hán, và các chiến tướng sĩ vượt qua năm trăm ngàn người, nhưng nước Hán chỉ có một, chiến công cũng chỉ có một phần, đến cuối cùng đến cuối cùng hoa rơi vào người nào, như vậy phải xem bản lĩnh của từng người rồi, các huynh đệ, các ngươi nói cho ta biết, có muốn giành được công đầu phạt Hán hay không?

- Muốn!

- Muốn!

- Muốn!

Hai nghìn tử sĩ điên cuồng đáp lại.

Đang trong cơ chế ban thưởng chiến công, ham muốn chiến đấu của quân Sở là không hề nghi ngờ. Bởi vì chiến công đồng nghĩa với tước vị rất cao, cùng với phần thưởng càng nhiều, tước vị càng cao thì ý nghĩa sinh tồn càng phong phú, bọn họ có thể tranh thủ tìm được vợ con hoàn cảnh sống tốt, trở thành quý tộc chân chính.

- Thái Tử có lệnh!

Cao Lãng cũng không có nói nhiều vô ích, trực tiếp nói ra mức thưởng:

- Người thứ nhất bước lên bờ Hà Thủy, tước vị thăng ba cấp, thưởng nghìn lượng hoàng kim!

- Ồ ồ ồ...

Hai nghìn tướng sĩ dưới đài thoáng chốc giống như sói hoang kêu lên, tinh thần quần chúng nổi lên.

Trên giáo trường lớn cách đó không xa, mấy vạn tướng sĩ quân Sở khác đang tập kết thì đều lộ ra vẻ hâm mộ, tước vị thăng ba cấp, nghìn lượng hoàng kim cũng không phải là mức thưởng bình thường!

- Hiện tại, chính là thời điểm để quân Hán mở mang kiến thức thấy uy phong dũng sĩ Đại Sở chúng ta.

Dứt lời đột nhiên Cao Lãng rút hoành đao ra, lấy mũi đao chỉ hướng về bờ phía tây Hà Thủy, ngửa mặt lên trời đứng lên hú dài khàn cả giọng:

- Giết!

- Giết giết giết...

Hai nghìn tử sĩ hưởng ứng như núi thở, rút hoành đao chém xuống theo Cao Lãng. Lập tức một đám điên cuồng lao về bãi sông như con ngựa hoang được cởi cương, dùng tốc độ nhanh nhất đẩy bè da trâu, bè gỗ hoặc là thuyền nhỏ về phía lòng sông, làm bè da trâu, bè gỗ, thuyền nhỏ lướt nhanh ra khỏi bờ sông. Lập tức tất cả đều nhảy lên thuyền bè, bắt đầu ra sức chèo qua sông.

Trong chốc lát, hơn năm trăm bè da trâu, bè gỗ, thuyền nhỏ trói lại cùng nhau như tên rời cung bắn về phía bờ phía tây sông Hà Thủy, không đợi đội tàu quân Sở qua đến lòng sông, mấy trăm cung tiễn thủ quân Hán đã sớm canh giữ ở bờ phía Tây Hà Thủy bắt đầu giương cung bắn tên, một đạo mưa tên gào thét từ trên trời rơi xuống, thỉnh thoảng có tử sĩ quân Sở ngã trong vũng máu.

Tuy nhiên giương cung rất phí thể lực, bộ binh kéo mở trường cung gỗ chắc lại càng tốn nhiều sức, sau khi bắn ra chỉ được hơn hai mươi mũi tên. Hơn năm trăm cung tiễn thủ quân Hán này cũng đã gần như là hết sức rồi, thấy tên phóng tới từ bờ bên kia Hà Thủy bắt đầu trở nên thưa dần, tử sĩ quân Sở trên thuyền bè tinh thần dâng lên, bắt đầu hết sức huy động thuyền bè...

Âm thanh sóng sau cao hơn sóng trước, một thuyền nhỏ đầu tiên mắc cạn. Đội suất quân Sở đứng ở đầu thuyền thả người thứ nhất nhảy xuống thuyền nhỏ, nhưng không đợi hắn tới chỗ nước cạn trên bờ sông, sáu bảy trường kích thủ quân Hán đã ùa lên, thoáng chốc đã giết chết Đột suất quân Sở trên bãi sông.

Tử sĩ quân Sở thứ hai nhảy xuống từ một bè da trâu, chợt lại bị quân Hán đóng đinh.

Tử sĩ quân Sở thứ ba lật thuyền từ giữa sông sau đó bơi tới, khi chỉ còn cách bờ sông mấy bước, đột nhiên hắn nổi lên mặt nước, khi mắt thấy hắn sẽ bước trên bờ sông, bất chợt một cành Lang Nha trọng tiễn bắn tới, thoáng chốc đã khắc trên khuôn mặt hắn, tử sĩ quân Sở kêu thảm, ngửa mặt lên trời sau đó ngã vào trong nước sông đục ngầu.

*****

Năm nghìn quân Hán trú đóng ở ấp Hợp Dương không hổ là huấn luyện có tố chất tính nhuệ, từ ấp Hợp Dương đến Bồn Phản hơn năm mươi dặm, bọn họ chỉ cần chưa đến hai canh giờ đã chạy tới.

Vũ khí lạnh quân đội hành quân thời cổ đại cùng với vũ khí nóng quân đội hành quân đời sau hoàn toàn là hai việc khác nhau, bởi vì vũ khí nóng quân đội sử dụng súng đanh, đánh trận không chỉ là tiến vào nhau chém giết, nếu không chỉ là cần ngoắc ngón tay là đến nơi, cho nên có thể dùng tất cả thể lực để hành quân không cần giữ lại, nhưng vũ khó lạnh quân đội thời cổ đại hành quân lại không được.

Vũ khí lạnh thời cổ đại không chỉ có trọng tải nặng, hơn nữa còn phải giữ lại ít nhất một nửa thể lực để chém giết, nếu không, khi đuổi tới cũng chỉ có thể chịu chết, cho nên, hai canh giờ mà hành quân được năm mươi dặm là tốc độ rất lợi hại rồi, chỉ sợ cũng chỉ có mấy nghìn tàn binh của Hạng Trang năm nào mới có thể so sánh lợi hại hơn với bọn họ.

Tuy nhiên, khi Lý Tả Xa dẫn năm nghìn tinh binh quân Hán thở hồng hộc đuổi tới Bồ Phản, lại phát hiện hai bên bờ sông một mảnh yên lặng, nhìn sang xa xa, bờ phía đông Hà Thủy chỉ có mấy chiếc thuyền bè da trâu, thuyền nhỏ hoạt động, ở bãi sông phía tây Hà Thủy cũng có mất trăm quân Sở ngã lung tung, ngoài ra không có thấy gì khác.

- Sao lại thế này?

Lý Tả Xa lau mồ hôi trên trán, xông tới Giáo Úy quân Hán phía trước hỏi.

- Tướng Quân, quân Sở bị chúng ta đánh chạy về rồi.

Giáo Úy quân Hán vô cùng hưng phấn nói:

- Vừa rồi, ba bốn trăm tử sĩ quân Sở có ý đồ vượt sông bằng sức mạnh, hai bên hỗn chiến hơn nửa canh giờ, cuối cùng cũng bị chúng ta giết hơn trăm tên, toàn bộ quân Sở còn sót lại rút lui về rồi, còn có khoảng chừng một trăm người, bị nước sông cuốn đi rồi, ha ha.

- Ba bốn trăm quân Sở?

Hạ Hầu Táo lạnh lùng nói:

- Có từng đấy người như vậy, mà ngươi cũng dám điểm ba đạo khói báo động?

Quân Hán được chọn để đưa tin khói báo động được kiểm tra qua các quy chế cực kỳ nghiêm khắc, một đạo khói báo động lên, số lượng quân địch hơn một nghìn, hai đạo khói báo động lên, số lượng quân địch vượt qua năm nghìn, nếu là ba đạo khói báo động lên, quân địch sẽ vượt qua một vạn người! Hơn nữa màu sắc khói báo động cũng được chú ý, khói đen lên, có địch đột kích, khói trắng lên, có nghĩa là chiến sự bất lợi.

Giáo Úy quân Hán bình tĩnh mà nói:

- Có điều Hạ Hầu Tướng quân không biết, tuy rằng vừa rồi quân Hán qua sông chỉ có không đến năm trăm, nhưng ở bờ bên kia sông lại tụ tập hơn một vạn quân Sở, hơn nữa mạt tướng còn thấy đại kỳ của Sở Thái Tử Hạng Chính!

Hạ Hầu Táo cũng có chút không chắc chắn, nghiên đầu nhìn Lý Tả Xa nói:

- Lão tướng quân, ngài xem...

- Hỏng bét, hỏng bét! Hỏng bét!!!

Đột nhiên Lý Tả Xa trở lại vị trí lúc đến, liên tục dậm chân nói:

- Lão phu đã trúng kế của thằng nhãi Hạng Chính rồi, đây thật là suốt ngày đánh nhạn, cuối cùng lại bị nhạn mổ vào mắt, hắc, lão phu nghĩ rằng kinh nghiệm quân đội nhiều năm, thân đã trải qua rất nhiều trận chiến lớn nhỏ, chưa từng nghĩ nhất thời sơ suất lại trúng gian kế của thằng nhãi Hạng Chính này.

Hạ Hầu Táo và Giáo Úy quân Hán ngơ ngác nhìn nhau, lập tức hai người đều không kịp phản ứng.

Đúng lúc đó, ba đạo khói trắng đã từ phong hỏa đài hướng đông bắc dựng lên, thoáng chốc binh giáp quân Hán giơ ngón tau chỉ về phía đông bắc kêu to:

- Mau nhìn, phía đông bắc có ba đạo khói trắng!

Hạ Hầu Táo, Giáo Úy quân Hán nhìn nhau hoảng sợ, phía đông bắc có ba đạo khói trắng, ý nghĩa rất rõ ràng, điều này nói rõ là Sở Thái Tử Hạng Chính không nói dối, y nói phải qua sông ở Bì Thị, cuối cùng cũng thậy sự là trút toàn lực qua sông ở Bì Thị rồi, nhưng Lý lão tướng quân lại vừa ra "hư tắc thực chi, thực tắc hư chi ", kết quả năm nghìn tinh nhuệ quân Hán ngược lại bị chụp một cái khoảng không.

- Lão tướng quân, chúng ta nhanh chóng lui giữ Lịch Dương đi!

Hạ Hầu Táo kịp phản ứng trước tiên, một khi Bì Thị bị quân Sở đột phá, một khi nơi hiểm yếu Hà Thủy bị đánh mất, lập tức Lịch Dương biến thành lá chắn Hàm Dương ở biên giới phía đông cuối cùng rồi.

- Không được, nhất định không thể lui giữ Lịch Dương.

Lý Tả Xa quả quyết lắc đầu nói:

- Nếu quân ta lui giữ Lịch Dương, quân Sở xuôi nam đánh thọc sườn Đồng Quan thì xong rồi! Nếu Đồng Quan thất thủ, đại quân của đại tướng Cao Sơ nước Sở sẽ hợp binh với Sở Thái Tử Hạng Chính một chỗ, từ Đồng Quan đến Hàm Dương lại không có địa thế hiểm trở để phòng thủ, chúng ta lấy cái gì để ngăn cản một trăm nghìn thiết giáp của Hạng Chính, Cao Sơ?

Hạ Hầu Táo nhíu mày, trầm giọng hỏi:

- Vậy ý của lão tướng quân như thế nào?

- Lui giữ Lâm Tấn!

Lý Tả Xa lấy giọng điệu chân thật nói:

- Bảo vệ sườn sau Đồng Quan.

- Nếu là Hạng Chính không lấy Lâm Tấn, thẳng đến Hàm Dương này?

Hạ Hầu Táo nói:

- Vậy phải làm như thế nào?

- Thằng nhãi Hạng Chính nó không dám.

Lý Tả Xa nói:

- Một mình đơn độc mà đánh vào bụng nước địch, chính là điều đại kị trong binh gia, nếu thật sự thằng nhãi Hạng Chính có can đảm suất quân thẳng đến Hàm Dương, lập tức lão phu sẽ chặt đứt đường lui của hắn, làm hắn chết không có chỗ chôn!

*****

Quân Hán bờ bên kia Bì Thị đã bị quân Sở công hãm hoàn toàn. Bạn đang đọc chuyện tại

Thời gian trôi qua, từng đợt từng đợt giáp binh quân Sở đều qua đến Hà Tây, khi số lượng quân Sở lên bờ vượt qua năm nghìn người, cuối cùng quân Hán ở bờ Tây Hà Thủy cũng hoàn toàn sụp đổ, hơn năm nghìn quân Hán thì chết trận hơn nghìn tụ tập ở bãi sông, còn dư lại hơn ba nghìn người lập tức giải tán, trong đó phần lớn là trốn về Hạ Dương.

Tướng sĩ quân Sở được khích lệ bằng công lao trong chiến đấu, còn đuổi giết không ngừng, quân tiên phong đã nhanh đuổi tới thành Hạ Dương.

Ngay sau đó, bản trận trung quân của quân Sở vừa mới lên bờ chợt vang lên những tiếng Minh Kim, nghe được âm thanh Minh Kim đó, mặc dù trong lòng tướng sĩ quân Sở không muốn, nhưng cũng vẫn phải thu lại dã tâm bắt đầu quay trở lại bờ phía Tây Hà Thủy tập trung cùng cả đội, quân kỷ quân Sở là cực kỳ nghiêm khắc, nghe thấy tiếng chuông không lùi đó là muốn bị chém đầu.

Hơn mười tiểu giáo quân Sở đi tới trước mặt Hạng Chính, Cao Lãng xoa tay nói:

- Thái Tử, Tướng quân, lòng quân quân Hán đã tan, thành Hạ Dương phía trước có thể một kích công phá, có nên thúc giục đại quân công thành hay không?

- Tấn công Hạ Dương?

Hạng Chính và Cao Lãng liếc nhau, cười lắc đầu nói:

- Không, chúng ta không có thời gian giằng co quá nhiều với quân Hán ở Hạ Dương.

Cao Lãng liền giơ hoành đao lên, lớn tiếng quát to:

- Truyền quân lệnh của ta, toàn quân đi lách qua Hạ Dương, thẳng đến Hàm Dương!

Chương 558: Giằng co

Dương Sơn Bắc Lộc, Đại doanh quân Bắc Điêu.

Bởi vì quân Hán đột nhiên từ Cửu Nguyên bỏ chạy kết quả để cho người Hung Nô thừa dịp trống không mà nhập vào, khi Mông Cức dẫn theo năm vạn kỵ binh Bắc Điêu đuổi tới bên ngoài Cao Khuyết Quan thì Hung Nô đã chiếm cứ Cửu Nguyên.

Cũng chính bởi vậy mà Mông Cức không hạ lệnh tấn công Cửu Nguyên.

Đại quân Bắc Điêu và người Hung Nô ở bên ngoài Cao Khuyết Quan đối mặt sừng sững hơn một tháng.

Mông Liêu bước vào trong lều lớn trung quân, trước tiên vái chào với Mông Cức, Mông Viễn đang nghị sự trong trướng, sau đó lớn tiếng nói:

- Phụ thân, huynh trưởng, quân ta đã đóng quân ở ngoài Cao Khuyết Quan hơn một tháng, Hung Nô cũng vài lần phái sứ giả tiến đến hy vọng cùng chúng ta hợp binh xuôi phía nam cướp sạch Quan Trung, chẳng lẽ phụ thân quên là chúng ta còn phải phạt Hán sao?

- Đương nhiên phạt Hán.

Mông Cức nói:

- Không phạt Hán thì chúng ta cử binh làm gì?

- Nếu phải phạt hán, vậy hãy nhanh chóng có chủ ý, bất kể là lách qua Hà Tây tập kích bất ngờ Quan Trung hay là đánh tan Hung Nô rồi mới tiếp tục thẳng xuôi phía nam, hoặc là rõ ràng cùng liên binh với người hung Nô xuôi phía nam. Phụ thân hãy nói thẳng thắn đi.

Mông Liêu xoa tay, vẻ mặt đau khổ nói:

- Cha đừng nói là muốn ở lại thảo nguyên Mạc Bắc này nhé?

- Vùi ở thảo nguyên Mạc Bắc?

Mông Cức nói:

- Con gấp cái gì?

- Sao con không gấp được?

Mông Liêu dậm chân, lớn tiếng hét lên:

- Mười lộ đại quân đồng thời phạt hán, nếu chúng ta chậm trễ, vậy thì công đầu bình định Hán sẽ bị nhà khác cướp đi.

- Con ồn ào cái gì?

Mông Cức lãnh đạm nói:

- Công đầu cứ để nhà khác cướp là được.

- Hả?

Mông Liêu nghe vậy ngạc nhiên, vò đầu hỏi Mông Cức:

- Phụ thân, ý cha là gì?

- Tiểu tử, con biết không? Từ sau khi Doanh phi chết, Mông gia chúng ta vẫn bị vây nơi đầu sóng ngọn gió. Đúng, đích thật là Đại vương không nghi ngờ lòng trung thành cha con chúng ta, nhưng quý tộc đất Sở thì sao? Trong lòng bọn họ sẽ nghĩ thế nào?

Đối mặt với đứa con, Mông Cức cũng không giấu diếm:

- Còn có hai thế lực sau lưng Thái Tử và thế tử Hạng Trị nữa, bọn họ sẽ nghĩ như thế nào?

Mông Liêu bừng tỉnh hiểu ra, thấp giọng nói:

- Ý phụ thân là nói, lần này phạt Hán, Mông gia chúng ta không thể làm náo động?

- Đúng.

Mông Viễn đứng dậy vỗ vỗ bả vai Mông Liêu:

- Liêu nhi, lần này mười lộ đại quân quy mô phạt Hán, thực lực của nước Hán đã hao hết, binh lực đã dùng đủ, nước bị diệt là ván đã đóng thuyền, không thể tránh khỏi. Điều cần làm duy nhất hiện tại là, khi nào nước Hán bị diệt thôi, dưới tình huống đó, Mông gia ta cần gì phải đi tranh giành công đầu này?

Mông Cức cũng nói đầy thấm thía:

- Liêu nhi, con phải nhớ kỹ, cây to thì đón gió.

- Cây to đón gió?

Mông Liêu thầm nói:

- Chẳng phải đã có Thượng Tướng Quân là cây đại thụ đỡ đòn sao?

- Thượng Tướng Quân?

Mông Cức cười cười, lắc đầu nói:

- Liêu Nhi, vi phụ dám đánh cuộc với con, lần này phạt Hán, Thượng Tướng Quân không những không có bất cứ thu hoạch gì, ngược lại còn có thể ăn một vài thất bại.

Mông Viễn, Mông Liêu nghe vậy đều có chút không tin, Thượng Tướng Quân còn có thể bị thất bại sao?

Thấy Mông Viễn, Mông Liêu không hiểu, Mông Cức cũng không giải thích nhiều, chỉ dặn dò:

- Được rồi, các con hãy nhanh chóng để ý dọc tuyến Trường Thành cho ta, nhất là Cao Khuyết Quan, nếu người Hung Nô chui vào Cửu Nguyên tức là chui vào lồng sắt, bọn họ đừng mong chạy ra được, chúng ta trước thì diệt Hán, sau đó thu thập người Hung Nô.

***

Thượng Dung Đông Giao, đại doanh quân Sở.

Hai trăm ngàn đại quân nước Sở đóng trại ở ngoài thành đông trên cánh đồng hoang vu đâm xuống hơn mười dặm. Từ xa nhìn lại, lều trại quân Sở chồng chất, rậm rạp, kéo dài từ đầu đến tận cùng tầm mắt.

Tuy nhiên, điều khiến người ta kỳ lạ chính là từ lúc quân Sở dẫn binh tới dưới thành Thượng Dung thì lại không có động tĩnh gì, ngoại trừ hàng ngày thổi kèn tụ binh, thao diễn ra, thậm chí ngay cả công kích vào buổi tối cũng không có, các tướng trong quân tuy rằng khó hiểu nhưng không ai dám nghi ngờ phương sách dụng binh của Tất Thư, đó chính là tuyệt đại quân thần đã đánh bại Tề Vương Hàn Tín.

Tuy nhiên đến bây giờ vẫn có người không kìm được tức giận, đó chính là Thân quân giáo úy của Tất Thư là Thiết Ngưu.

- Thượng Tướng Quân, còn phải đợi đến khi nào?

Thiết Ngưu vác hoành đao xông vào lều lớn, thấy Tất Thư đang ngồi nhàn nhã trên sập uống rượu, thì tiến lên hỏi:

- Các tướng sĩ đều đã ngóng trông được khai chiến sớm, để sớm ngày thu hoạch chiến công, nhưng đến giờ vẫn còn phải chờ đợi, mạt tướng lo lắng sĩ khí sẽ xảy ra vấn đề.

- Sĩ khí sẽ xảy ra vấn đề?

Tất Thư cười cười, nói:

- Ta chỉ nghe nói qua quân đội bởi vì thiếu lương thực, chiến bại hoặc là chủ tướng bỏ mình mà làm cho sĩ khí tan rã, nhưng lại chưa bao giờ nghe nói sẽ bởi vì giằng co mà quân tâm tan rã.

- Nhưng...

Thiết Ngưu vội la lên:

- Thượng Tướng Quân, chúng ta phải đợi đến khi nào?

Tất Thư cười khoát tay áo, nói:

- Đừng nóng vội, ngươi đừng quên Bạch Mặc là sư huynh của bản tướng quân ta, cả hai đều là môn hạ của Quỷ cốc, bất kể là binh thư chiến sách hay là trí kế mưu lược, trên cơ bản cũng sàn sàn như nhau, nếu muốn đánh phá sự trấn thủ của sư huynh ta ở Thượng Dung, không dễ dàng như vậy. Tóm lại, đến lúc phải xuất chiến, bản tướng quân tự nhiên sẽ hạ lệnh.

- Haizz.

Thiết Ngưu thở dài dậm chân, có chút rầu rĩ không vui mà thẳng bước ra ngoài.

Nhìn theo bóng dáng Thiết Ngưu đi xa, nụ cười trên mặt Tất Thư biến mất, sở dĩ hắn lựa chọn giằng co mà không phải cường công Thượng Dung, việc khó đối phó với Bạch Mặc cũng chỉ là một trong những nguyên nhân trong đó, mà nguyên nhân sâu xa nhất căn bản Tất Thư không thể nào nói với người khác, lúc này đây, nhất định hắn phải đảm bảo nước Hán diệt vong, mà đoạn đường này đại quân của hắn không thể chém lập chiến công.

Về phần nguyên do? Nguyên nhân rất đơn giản, là vì có vết xe đổ của đại tướng Bạch Khởi cố Tần.

Sau đại chiến Trường Bình, nguyên khí nước Triệu tổn thương nghiêm trọng, Bạch Khởi đang chuẩn bị thừa thắng tiêu diệt nước Triệu, nhưng đến cuối cùng Tần Chiêu Vương lại ra chiếu lệnh rút lui, đến nỗi làm mất thời cơ tốt nhất để tiêu diệt nước Triệu.

Thật sự là Tần Chiêu Vương không hiểu được đạo lý mất thời cơ chiến đấu thì như nào sao?

Đương nhiên không phải, Tần Chiêu Vương đương nhiên biết việc mất đi thời cơ chiến đấu thì sẽ như nào, nếu là bỏ qua cơ hội lần này, quân Tần vì muốn tiếp tục tiêu diệt nước Triệu sẽ phải trả cái giá lớn hơn nữa, nhưng Tần Chiêu Vương không có lựa chọn nào khác, bởi vì chiến công của Bạch Khởi quá lớn quá cao, Tần Chiêu Vương phát hiện không còn gì để tiếp tục phong cho ông nữa, nếu tiếp tục để Bạch Khởi tiêu diệt nước Triệu, rõ ràng là y phải thối vị nhượng chức rồi.

Cũng vì xuất phát từ suy xét như thế, vì thế mà trong thời khắc mấu chốt diệt Triệu, Tần Chiêu Vương mới triệu hồi Bạch Khởi.

Sau khi trở lại Hàm Dương, cuối cùng Bạch Khởi vẫn giữ địa vị cũ, nhưng khi chiến sự quân Tần bất lợi, thì Tần Chiêu Vương lại bất đắc dĩ phải đề bạt Bạch Khởi, Bạch Khởi sống chết cũng không chịu lãnh binh xuất binh, bởi vì Bạch Khởi đã thấy rất rõ ràng, nếu ông lãnh binh xuất chinh, nếu chiến sự không không thành ông cũng phải chết, chiến sự thắng lợi ông cũng phải chết, chỉ có thể mượn cớ ốm không ra mới có thể bảo toàn tính mạng.

Tuy nhiên tiếc nuối chính là, Bạch Khởi đánh giá cao lòng dạ của Tần Chiêu Vương, cuối cùng vẫn bị ban cho chết.

Tất Thư nhập sĩ nước Sở hơn mười năm rồi, nên Tất Thư quá hiểu tâm tính của Sở Vương Hạng Trang. Tất Thư hiểu rõ, quốc công đã là cấp bậc tước vị cao nhất mà các đại thần có khả năng đạt được rồi, về phần so với tước Vương thì quốc công vẫn thấp hơn một bậc, vả lại Sở Vương là vảy ngược (Rồng có vảy ngược, động vào tất nổi giận), ai dám muốn đạt được thì người đó phải chết.

Hiện tại Tất Thư đã là quốc công rồi, nếu hắn tiếp tục chém lập chiến công,bình định Quan Trung thì khi Sở vương đăng cơ xưng đế chắc chắn sẽ tiếp tục một vòng phong thưởng quần thần, đến lúc đó Tất Thư hắn chắc chắn sẽ được phong trước tiên, mà chẳng phải sẽ được phong từ tước vị quốc công lên làm Vương đó sao? Đây chẳng phải làm chạm đến vảy ngược của Sở Vương, chẳng phải mình muốn chết sao?

Cho nên, Tất Thư chỉ muốn kiềm chế quân chủ lực của Bạch Mặc, còn lại thì tạo cơ hội phạt hán cho các lộ đại quân còn lại. Thậm chí Tất Thư còn đang suy nghĩ khi các lộ đại quân lẻn vào Quan Trung, Bạch Mặc bị bắt điều quân trở về Hàm Dương thì hắn có nên tỏ ra khinh địch phái một đội đánh phục kích sư huynh hắn không? Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

***

Bạch Mặc đứng ở cửa đông quan sát đại doanh quân Sở xa xa ngoài thành.

Hai quân Sở Hán đã giằng co hơn một tháng, các nơi Đồng Quan, Bắc Địa, Thượng Quận đều sóng êm gió lặng, bất kể là quân Sở, quân Yến, quân Hàn, quân Triệu hay quân Bắc Điêu hay là người Nguyệt Thị ở trước mắt cho thấy căn bản không hề có dấu hiệu đột phá phòng tuyến quân Hán đánh vào Quan Trung, Hàm Dương vẫn vững như bàn thạch.

Cũng không biết vì sao,trong nội tâm Bạch Mặc vẫn luôn cảm thấy một tia bất an mơ hồ.

Bạch Mặc cảm giác hình như mình còn sơ sót gì đó, nhưng mỗi lần sắp xếp lại suy nghĩ của mình thì trước sau vẫn không thấy mình sơ sót ở điểm nào.

Nhìn doanh trướng quân Sở nghìn nghịt ngoài thành, Bạch Mặc lại bắt đầu suy nghĩ.

Đang trầm ngâm, trên cầu tháng đột nhiên vọng đến tiếng bước chân, quay đầu nhìn, là Ngự Lâm Quân Trung Lang Tướng Thúc Tôn Anh đã vác kiếm đi lên lầu quan sát. Khi đến gần thì chắp tay vái chào:

- Thừa tướng, lương thực còn tồn trong thành đã sắp không còn rồi, sắp cần phải tiếp tế rồi.

Bạch Mặc lại cảm thấy phiền lòng, thực lực nước Hán thật sự là quá khó khăn.

Lấy lại bình tĩnh, Bạch Mặc hỏi Thúc Tôn Anh:

- Thúc Tôn Tướng quân, trong thành còn bao nhiêu lương thực?

- Lương thực trong thành chỉ còn lại hơn vạn thạch.

Thúc Tôn Anh nói:

- Nếu chỉ cung ứng năm vạn đại quân còn có thể miễn cưỡng chống đỡ nửa tháng, nhưng vấn đề là trong thành còn có hơn hai mươi vạn dân chúng, bọn họ cũng sắp cạn lương thực rồi.

Bạch Mặc chau mày lại, trầm giọng nói:

- Vậy thì, lập tức phái binh đem tất cả lương thực cùng gà vịt dê bò tập trung lại, từ hôm nay dân chúng trong thành cũng giống như các tướng sĩ được phát đồ ăn,tướng sĩ giảm phân nửa, đồ ăn của dân chúng cũng chia làm hai phần, có thể duy trì tính mạng không chết đói là được.

Thúc Tôn Anh nói:

- Nếu như vậy thì cũng chống đỡ được tối đa nửa tháng, nửa tháng sau thì sao?

Bạch Mặc im lặng, đúng vậy, nửa tháng sau thì sao? Nửa tháng sau trong thành nhất định cạn lương thực,nhưng Bạch Mặc dám khẳng định, quân Sở ngoài thành tuyệt đối không có khả năng cạn lương thực, năm ngoái các quận thuộc nước Sở đã có một mùa thu hoạch lớn trước nay chưa từng có, sao có thể thiếu lương thực? Đưa mắt nhìn, vừa lúc Bạch Mặc lại thấy có một đội xe lương thực uốn lượn vào đại doanh quân Sở.

Thúc Tôn Anh nói:

- Thừa tướng, nếu không hãy liều tập kích ban đêm với đại doanh quân Sở được không?

- Không được.

Bạch Mặc quả quyết từ chối nói:

- Ngay cả Tề vương Hàn Tín cũng không phải là đối thủ của Tất Thư, quân ta thừa dịp ban đêm tiến vào tập kích, chẳng phải tự tìm đường chết sao? Dựa vào thành kiên cố Thượng Dung, quân ta còn có thể miễn cưỡng chống đỡ được quân Sở, nhưng nếu là dã chiến, thì khẳng định sẽ bại. Bổn thừa tướng tuyệt đối không có hành động ngu xuẩn này.

- Hừ.

Thúc Tôn Anh ai oán giậm chân, xoay người đi.

Chương 559: Phá thành mà vào

Đang lúc nói chuyện, chợt có thân binh vội vàng đi lên bẩm báo:

- Thừa tướng, Lũng Tây có báo!

- Lũng Tây?

Tim Bạch Mặc nảy lên, vội tiếp nhận tin báo từ trong tay thân binh, sau khi vội vàng xem xong thì sắc mặt lập tức xanh mét.

- Thừa tướng, làm sao vậy?

Thúc Tôn Anh vội la lên.

- Ngươi xem đi.

Bạch Mặc thở dài, đem tin báo cho Thúc Tôn Anh

Thúc Tôn Anh có chút nghi ngờ tiếp nhận tin báo, sau khi xem xong lại nhảy dựng lên, thất thanh nói:

- Không thể nào, không thể nào, sao quân Sở có thể từ Lũng Tây giết ra được?

Khó trách Thúc Tôn Anh sẽ giật mình, từ xưa từ đất Thục đến Quan Trung chỉ có một con đường là phải đi qua đường Kim Ngưu thông qua Hán Trung tiến vào Quan Trung, nhưng hiện tại quân Sở không đi theo đường này mà trực tiếp từ Lũng Tây giết ra, bọn họ sao tới được? Chẳng lẽ quân Sở có thể vượt qua tuyết đọng hàng năm bao phủ núi Cống Dát sao? Chẳng lẽ quân Sở có thể xuyên qua đầm lầy hoang dã hay sao?

Thúc Tôn Anh giật mình, sao Bạch Mặc không kinh hãi? Hắn căn bản cũng không nghĩ tới. Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

Lập tức Thúc Tôn Anh lại nghĩ tới một vấn đề rất nghiêm trọng, bởi vì hiện tại chủ lực quân Hán phân tán ở Hán Trung, Bắc Địa, Thượng Quận để ngăn địch, Quan Trung phòng giữ cực kỳ trống không, quân Sở đột nhiên từ Lũng Tây giết ra, vậy thì Hàm Dương nguy hiểm rồi, lập tức Thúc Tôn Anh liền nói với Bạch Mặc:

- Thừa tướng, không thể tiếp tục ở trong này tiêu hao dần cùng với nước Sở nữa, hãy mau chóng điều quân trở về Hàm Dương đi.

Bạch Mặc im lặng, Hàm Dương phòng giữ hư không, vậy thì Hán Vương nguy hiểm, điều quân trở về là tất yếu, nhưng hắn cũng biết lúc này điều quân trở về là cực kỳ nguy hiểm,một khi Tất Thư dẫn đại quân nước Sở nghiền ép đi lên, quân Hán chỉ có thể binh bại như núi đổ, cho nên, còn phải suy xét một kế sách vẹn toàn, để quân Sở không thể tùy tiện truy kích.

Trầm ngâm một lát, Bạch Mặc chỉ bảo Thúc Tôn Anh:

- Như vậy đi, thúc Tôn Tướng quân ngươi dẫn theo hai vạn tinh binh lặng yên ra khỏi thành, mai phục tại bên ngoài thung lũng thành Bắc hai mươi dặm.

- Vâng.

Thúc Tôn Anh ầm ầm đáp lời, lĩnh mệnh đi.

Nhìn theo lưng Thúc Tôn Anh đi xuống lầu, con ngươi Bạch Mặc chợt lóe lên tia rầu rĩ, trong lòng thì thào:Thúc Tôn tướng quân, xin đừng oán giận bổn tướng, vì nước Đại Hán đành phải hy sinh ngươi và hai vạn tướng sĩ.

***

Lúc Hoàn Sở, Quý Bố, Tiêu Khai, Dương Đà, Đinh Cố, Tây Khất Liệt và hơn mười vị đại tướng đi vào trung quân lều lớn, Thượng Tướng Quân Tất Thư sớm đã đội mũ quán giáp ngồi ở vị trí chủ tọa.

- Mời Vương Kiếm.

Đợi các tướng sĩ tiến vào,Tất Thư ngồi dậy vái chào về hướng đông.

Thân quân Giáo úy Thiết Ngưu ôm Vương Kiếm mà Hạng Trang ban thưởng hiên ngang đi vào lều lớn, các tướng lập tức sáng rực ánh mắt.

- Chư vị.

Đợi Thiết Ngưu ôm Vương Kiếm đứng phía sau mình, Tất Thư mới nhìn xung quanh trướng một vòng, nói:

- Bản tướng quân vừa mới nhận được phi báo của thám báo, Hán tướng Bạch Mặc đã suất lĩnh đại quân rút lui khỏi Thượng Dung, hẳn là vì một trong chín lộ đại quân đã đánh vào Quan Trung, gây chấn động Hàm Dương, cho nên Bạch Mặc mới phải điều quân trở về tự cứu.

Lập tức trong trướng vang lên những tiếng bàn luận xôn xao của các tướng lĩnh, nhất là các lão tướng Hoàn Sở, Quý Bố, Tiêu Khai tinh thần kích động, bởi vì bọn họ rất rõ ràng, trận chiến phạt Hán này có lẽ là trận chiến cuối cùng mà bọn họ tham gia trong cuộc đời. Nếu lần này vẫn không được lĩnh quân ra trận, vậy cơ bản không có khả năng chém lập công lao gì rồi.

Lập tức Hoàn Sở bước nhanh đến phía trước, lạnh lùng nói:

- Vậy thì không cần nói gì nữa, nhanh chóng đuổi theo.

- Hoàn lão tướng quân nói rất đúng.

Tất Thư vui vẻ gật đầu, lại từ trên bàn quơ lấy hai cây lệnh tiễn quát:

- Hai vị lão tướng quân Hoàn Sở, Quý Bố nghe lệnh!

Hoàn Sở và Quý Bố lên tiếng trả lời tiến lên, nhất loạt chắp tay hành lễ:

- Có mạt tướng!

Tất Thư đem hai cây lệnh tiễn ném cho Hoàn Sở và Quý Bố, cất cao giọng nói:

- Bản tướng quân lệnh cho các ngươi đem năm nghìn binh giáp bản bộ suốt đêm đuổi giết quân Hán, không được sai sót.

Tây Khất Liệt, Đinh Cố nghe vậy ngạc nhiên.

- Vâng!

Hoàn Sở, Quý Bố ầm ầm đáp lời, lĩnh mệnh đi.

Đợi hai viên lão tướng rời đi, Tất Thư lại quơ lấy hai cành lệnh tiễn, quát:

- Tiêu Khai, Dương Đà.

Tiêu Khai, Dương Đà lên tiếng trả lời tiến lên, chắp tay hành lễ:

- Có mạt tướng.

Tất Thư ném ra lệnh tiễn cho hai người quát:

- Dẫn năm nghìn binh giá pbản bộ phụ trách tiếp ứng.

- Vâng!

Tiêu Khai, Dương Đà ầm ầm đáp lời, cũng lĩnh mệnh đi.

Do dự một lát, Tây Khất Liệt không kìm nổi tiến lên hỏi:

- Thượng Tướng Quân, chỉ phái hai vị lão tướng quân dẫn mười ngàn binh giáp đuổi theo giết quân Hán, có phải binh lực quá mức mỏng hay không? Nếu chẳng may quân Hán để lại phục binh cản phía sau, mạt tướng lo lắng hai vị lão tướng quân sẽ gặp bất trắc, binh của Tiêu Khai, Dương Đà cũng ít...

- Tây Khất Liệt!

Tất Thư nhíu mi, lạnh lùng thốt:

- Nên dụng binh như thế nào còn phải chờ ngươi chỉ giáo bản tướng quân sao?

- Không dám, không dám, mạt tướng tuyệt không mạo phạm Thượng Tướng Quân.

Tây Khất Liệt vâng dạ lui xuống.

***

Ba ngày sau, Bạch Mặc dẫn chủ lực quân Hán miệng Tử Ngọ Cốc.

Đại quân mới vừa đóng trại ở miệng Tử Ngọ Cốc liền có phi kỵ báo lại, nói là truy binh quân Sở bị Thúc Tôn Anh đánh cho đại bại tại thung lũng thành Bắc Thượng Dung, chém đầu hơn ba ngàn, thậm chí Thúc Tôn Anh còn chém hai viên tướng già của nước Sở là Hoàn Sở cùng với Quý Bố, ngay cả Tiêu Khai, Dương Đà tới tiếp ứng cũng bị Thúc Tôn Anh giết cho đại bại.

Nhìn quân sĩ trình lên thủ cấp của Hoàn Sở, Quý Bố, ngay lập tức Bạch Mặc giật mình hoảng hốt.

Để lại Thúc Tôn Anh cùng với hai vạn binh giáp cản phía sau, vốn Bạch Mặc định bỏ con nhỏ để kéo dài tốc độ truy kích của quân Sở mà thôi, nào ngờ con nhỏ bỏ lại này lại đánh bại quân Sở, còn chém được hai viên lão tướng nước Sở, đây chẳng phải là công lao quá lớn sao? Xảy ra chuyện gì vậy, sư đệ của mình trở nên không biết dùng binh từ lúc nào vậy?

Lão tướng quân Ly Thương từ Nam Trịnh tới Tử Ngọ Cốc hội hợp cũng có chút khó tin, bối rối nói:

- Quái lạ, tuy nói Thúc Tôn Anh dũng mãnh thiện chiến, nhưng cũng không thể nào mạnh hơn Tất Thư, Tất Thư ngay cả Tề vương Hàn Tín cũng đánh bại được, lần này sao lại liên tục bại dưới tay Thúc Tôn Anh vậy? Việc này dường như không hợp lẽ lắm thì phải?

Dường như Bạch Mặc đã có chút hiểu, thở dài nói:

- Bổn tướng đã hiểu chút rồi.

- Ồ, Thừa tướng biết nguyên nhân trong đó?

Ly Thương tò mò:

- Là nguyên nhân gì?

Bạch Mặc lắc lắc đầu, bùi ngùi nói:

- Sư đệ kia của bổn tướng đang tìm đường lui cho bản thân.

Dứt lời, Bạch Mặc lại chỉ bảo Ly Thương:

- Ly lão tướng quân, có thể lệnh đại quân yên tâm nhập cốc, sư đệ ta sẽ không đuổi theo tới, ít nhất không thể nhanh như vậy mà đuổi theo, ta và ngươi đại khái có thể thong dong vào cốc, gấp rút tiếp viện Hàm Dương.

Nhưng, Bạch Mặc vừa dứt lời, liền có khoái mã dọc theo đường nhỏ Tử Ngọ Cốc lao nhanh ra, thấy Bạch Mặc xa xa, kỵ sĩ trên lưng ngựa đã phi thân xuống ngựa, đi tới trước mặt Bạch Mặc, quỳ xuống đất tiếng khóc gào không ra tiếng:

- Thừa tướng, Thừa tướng, không xong, việc lớn không tốt rồi, quân Sở đã đến dưới thành Hàm Dương rồi, Đại vương mệnh ngươi khẩn trương điều quân trở về cứu viện, phải nhanh...

- Cái gì? Quân Sở đã đã đến dưới thành Hàm Dương rồi?

Ly Thương nghe vậy lập tức hấn động, không thể nào?

Bạch Mặc cũng là kinh sợ đến sắc mặt trắng bệch, vội hỏi lệnh kỵ:

- Có biết là lộ quân Sở nào không? Có bao nhiêu binh lực?

Lệnh kỵ cười run giọng:

- Thừa tướng, có hai lộ đại quân nước Sở từ hai hướng đến dưới thành Hàm Dương, binh lực không rõ, nhưng ít nhất cũng có năm sáu vạn đại quân.

- Cái gì? Hai lộ đại quân?

Bạch Mặc nghe vậy nghiêm nghị.

Đoạn đường Lũng Tây này của quân Sở thì Bạch Mặc không dự liệu được, nhưng hắn vẫn chuẩn bị tâm lý, bởi vì Bạch Mặc rất rõ ràng, binh lực quân Sở trèo đèo lội suối từ Lũng Tây giết ra tuyệt đối sẽ không có nhiều lắm, tối đa cũng chỉ có năm ba ngàn nhân, cho nên dù có đến dưới thành Hàm Dương cũng sẽ không cấu thành sự uy hiếp quá lớn, cùng lắm là buông bỏ Hán Trung, hoàn toàn lui giữ về Quan Trung.

Nhưng phía đông cũng có quân Sở tiến vào là ngoài dự đoán của Bạch Mặc.

Chẳng lẽ là Quan Quân Hầu gác Đồng Quan bị công phá? đại quân Cao Sơ đã tiến quan? Nếu là đại quân Cao Sơ đã tiến quan, vậy thì Hàm Dương nhất định là xong rồi, mình có trở về cứu hay không cũng không còn ý nghĩa nữa,bởi vì một khi Đồng Quan thất thủ, từ Lạc Dương đến Hàm Dương vô hiểm có thể thủ, đại quân nước Sở cùng với lương thảo đồ quân nhu có thể liên tục không ngừng tiến quan, cuộc chiến này đã không cần phải đánh tiếp rồi.

Lấy lại bình tĩnh, Bạch Mặc mang tia hy vọng cuối cùng hỏi lệnh kỵ:

- Có thấy cờ hiệu của hai lộ quân Sở không?

Lệnh kỵ gật đầu, thở hào hển nói:

- Trên đường phá vây, bạt tướng từng bị đông lộ quân Sở đuổi giết, hơn mười kỵ Ngự Lâm vệ đi theo bảo hộ đã chết trận toàn bộ, chỉ có mạt tướng là may mắn đột phá khỏi vòng vây,từ trong hỗn loạn, mạt tướng mơ hồ nhìn thấy trên đại kỳ trung quân của quân Sở có thêu hình như là chữ "Hạng", chắc là đại quân của Thái Tử Hạng Chính.

- Hạng Chính? Không ngờ là Hạng Chính?

Bạch Mặc yên tâm hơn, lại thở dài.

Điều khiến Bạch Mặc yên tâm chính là, bất kể là quân yểm trợ từ Lũng Tây giết ra hay là đại quân Hạng Chính qua sông, đều là cô quân, chỉ cần Hán vương có thể bảo vệ Hàm Dương, đợi đại quân của mình điều về thì hai lộ quân Sở này nhất định thất bại. Nhưng khiến Bạch Mặc thở dài chính là, Hạng Trang đã đủ khó chơi rồi, không ngờ ngay cả con trai hắn cũng lợi hại như thế.

***

- Sở Thái Tử Hạng Chính?

Nhìn binh giáp quân Sở đông nghìn nghịt ngoài thành, Hán Vương Lưu Hằng sắc mặt trắng bệch.

Lão tướng quân Mai Quyên run rẩy vào thành lầu, thở hào hển nói:

- Không chỉ có Sở Thái Tử Hạng Chính, còn có chủ lực quân Sở của thế tử Hạng Trị từ Lũng Tây giết ra, chính là Hạng Trị, con riêng của tiên quân Hạng Võ nước Sở!

- Hạng Chính? Hạng Trị?

sắc mặt Lưu Hằng càng lúc càng khó chịu đựng nổi,run giọng nói:

- Lão tướng quân, vậy làm thế nào cho phải?

- Đại vương không cần sợ.

Mai Quyên khoát tay áo, trầm giọng nói:

- Lệnh kỵ phái đi Hán Trung cầu viện đã phá vây, ít ngày nữa là thừa tướng dẫn quân về cứu viện rồi.

Lưu Hằng lo lắng nói:

- Từ Thượng Dung đến Hàm Dương mất vài trăm dặm, Thừa tướng kịp sao?

Mai Quyên nói:

- Đại vương yên tâm, trong thành Hàm Dương còn có hai ngàn Ngự Lâm vệ, thần đã khẩn cấp thu thập năm nghìn con cháu huân thích cùng với tráng đinh gia nô, thành Hàm Dương lại hào sâu tường cao, quân Sở trong lúc cấp thiết quả quyết không đánh vào được.

Còn chưa nói hết, phía cửa bắc đột nhiên vang lên tiếng chém giết trời long đất lở.

Lưu Hằng kinh hãi, vội hỏi Mai Quyên:

- Lão tướng quân, sao lại thế này, bắc môn xảy ra chuyện gì?

Đối với việc này Mai Quyên cũng không biết, quân thần bên cạnh cũng đang lo sợ thì chợt có tiểu giáo quân Hán cả người đẫm máu phi ngựa lao tới dưới cổng thành, vội vàng chạy lên đầu thành quỳ xuống, lộ vẻ sầu thảm bẩm báo nói:

- Đại vương, không xong, huynh đệ Tư Mã Trọng, Tư Mã Quý phản bội, dẫn năm trăm gia đinh mở bắc môn Ủng thành ra, đại quân nước Sở đã phá thành mà vào rồi.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau