SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 541 - Chương 545

Chương 545: Âm tàn

Sau khi Hàn vương Hàn Tín gặp mặt Bạch Mặc, việc bàn bạc thật sự không hòa hợp, tuy nhiên cuối cùng Hàn vương Hàn Tín vẫn phục tùng dưới áp lực của Bạch Mặc, đồng ý xuất ra sáu huyện thuộc quận Tế Bắc chia cho nước Triệu.

Tiễn Bạch Mạc đi rồi, Hàn Tín vào cung Diệu Nữ vẫn còn chưa tiêu tan cơn giận.

Thấy Phùng Diệu Nữ, thậm chí Hàn Vương Hàn Tín còn có chút chột dạ, bởi vì hắn vốn ban đầu đồng ý chia hai huyện thuộc quận Tế Bắc cho cha và huynh trưởng của ái phi phong làm hầu quốc, nhưng hiện tại hai huyện này cộng thêm bốn huyện khác đều đã cùng tặng cho nước Triệu, lời hứa lúc trước đã không thể nào thực hiện được rồi.

Vừa đúng Phùng Diệu Nữ lại hỏi chuyện này, Hàn Vương Hàn Tín không phản bác được.

Sau khi biết rõ ngọn nguồn, Phùng Diệu Nữ thật sự không oán giận Hàn Vương Hàn Tín, mà chỉ khóc rất thương tâm. Nhìn hoa khóc như mưa, Hàn Vương Hàn Tín đau lòng thiếu chút nữa không thở được, cũng có chút ngượng ngùng, ngay cả lời hứa đã hứa với ái phi của mình cũng không thực hiện được, vậy thì còn xứng là quốc quân không? Mối hận trong lòng Hàn Tín càng tăng cao.

Nỗi hận trong lòng thật khó tiêu, trong nội tâm Hàn Vương Hàn Tín như có vật gì đâm sâu vào trong.

***

Tháng sáu qua đi, lương thực vụ chiêm đã thu hoạch vào kho, từng thuyền lương thực đã thông qua thủy lộ từ Ba Thục, Kinh Tương, Giang Đông liên tục không ngừng vận chuyển đưa đến Ngao Thương.

Khi Hạng Trang tuần tra đến Ngao Thương, thì tội tàu vận chuyển lương thực cũng vừa đến Ngao Thương. Đội tàu này đi bằng đường thủy, ước chừng hơn ngàn con thuyền lớn nhỏ vận chuyển lương thực chừng hai vạn thạch.

Đưa mắt nhìn khắp, hai bên bờ đê rộng đông nghìn nghịt kéo thuyền, âm thanh vang vọng trời cao, vô cùng đồ sộ.

Bách Lý Hiền phụ trách gom góp quân giới lương thảo hưng phấn giới thiệu:

- Đại vương, Ba Thục, Kinh Tương, Giang Đông đều có một mùa thu hoahcj lớn nhất từ trước đến nay. Ở Hoài Tứ, đất Ngụy thu hoạch cũng khá lớn, ít nhất đã không lo vấn đề tự cấp, hiện giờ lương thực các nơi đã đang được vận chuyển tới Ngao Thương, khoảng gần trăm vạn thạch đã được vận chuyển đến trước.

Hạng Trang gật đầu nói:

- Tử Lương, lương thực ở Kinh Tương, Giang Đông đều phải vận chuyển tới Ngao Thương, tuy nhiên lương thực ở Ba Thục sẽ không cần phải ngàn dặm xa xôi vận chuyển đến Ngao Thương, quả nhân dự tính sẽ xây dựng một tòa Thục Thương, chuyện tích trữ lương thực.

Bách Lý Hiền liên tục đồng ý, y đương nhiên biết dụng ý hành động này của Hạng Trang. Hạng Trang đặc biệt cho xây dựng Thục Thương để tích trữ lương thực, dụng ý này không cần nói cũng hiểu, đây là để chuẩn bị dụng binh với Hán Trung hoặc là Lũng Tây không lâu sau đó, nói cách khác, sau khi diệt Triệu, thì sau đó sẽ dụng binh quy mô lớn với nước Hán.

Tiến trình nhất thống thiên hạ sẽ không còn xa nữa.

Nghĩ đến đây, Bách Lý Hiền cũng không kìm nổi sự hưng phấn. Vốn tưởng rằng năm ngoái đã trải qua hai trận đại chiến cùng với việc dời đô đến Lạc Dương, nước Sở sẽ phải cần đến ba hoặc năm năm nghỉ ngơi lấy lại sức mới có thể tích tụ được đủ thực lực, nhưng thật không ngờ hoàn toàn không cần phải như vậy, lúc này mới chỉ có thời gian một năm ngắn ngủi mà nước Sở lại có đủ lương thực rồi.

Công lớn này là thuộc về Đại vương đã ra sức thi hành cải cách, chính là Đại vương đã dứt khoát cải cách quốc chính mới tạo ra cục diện nước Sở hiện giờ với nhân tài đông đúc cùng với quân lực cường thịnh và lương bổng sung túc.

Dường như Hạng Trang đang có tâm sự gì, đã trầm mặc một lúc lâu mới nói:

- Bây giờ mọi việc đã chuẩn bị xong, chỉ chờ cơ hội thôi.

Bách Lý Hiền cũng không phản bác hắn, y biết ý Đại vương, hiện tại nước Sở đã chuẩn bị xong mọi việc, ba đại cấm quân Lạc Dương đã khởi xong binh mã, bất cứ lúc nào cũng có thể xuất chiến, phủ binh các quận cũng đã hoàn thành chỉnh huấn, bất cứ lúc nào cũng có thể tập kết xuất chinh. Lương thực tại Ngao Thương lại đủ để cho năm mươi vạn đại quân chống đỡ cho việc chinh chiến với bên ngoài.

Nhưng nước Sở bây giờ chỉ còn thiếu cớ để đường hoàng xuất binh.

Hạng Chính vất vả mơi chôn được cây gai ở giữa ba nước đồng minh liên hoành nếu không thể đem cây gai này phát huy đến tận cùng, vậy thì chứng tỏ Hạng Trang không có năng lực bằng Thái Tử.

Với thực lực nước Sở hiện nay, đơn độc đấu với đồng minh liên hoành thật ra cũng không hoàn toàn vấn đề gì, chỉ cần áp dụng thủ thế đối với hai nước trong đó, sau đó tập trung toàn bộ lực lượng diệt một nước trước nhất, sau đó bắt đầu diệt từng bộ phận của hai nước còn lại, nói thế nào thì nước Sở cũng có chín phần thắng, nhưng nếu cứ như vậy, tiến trình nhất thống sẽ kéo dài, thậm chí còn kéo dài ba đến năm năm.

Nhưng Hạng Trang lại không muốn kéo dài lâu, hắn quyết tâm trong vòng một năm nhất thống thiên hạ!

Cho nên, nhất định phải kéo nước Yến nhập vào chiến đoàn, sau đó nước Sở mới có thể lấy danh nghĩa hòa giải phái binh tiến vào nước Triệu, chỉ có như vậy mới không quá nhiều chông đá kích vào Hàn Vương Hàn Tín. Nếu thái độ Hàn Vương Hàn Tín mờ ám, toàn bộ đồng minh liên hoành sẽ tan rã, như vậy liên quân Yến Sở sẽ có thể trong thời gian ngắn lấy thế sấm sét tiêu diệt nước Triệu và sẽ không bị quá mức hao tổn quốc lực.

Sau đó, trải qua hơn tháng tu chỉnh và thu lương thực, nước Sở lại có thể dốc hết toàn lực chinh phạt Hán rồi.

Chỉ có điều, làm như thế nào mới có thể kéo nước Yến vào chiến đoàn? Căn cứ tin tức tình báo do Ô Mộc Nhai cung cấp, thái độ Yến vương Tàng Diễn gần đây có chút mờ ám, thậm chí đang âm thầm tiếp xúc với Hắc Băng Đài, nếu lúc này nước Sở chủ động khơi mào chiến tranh, nước Yến tuyệt đối sẽ không tham gia cuộc chiến, làm không tốt còn có thể phản lại sau lưng đối với nước Sở.

***

Sau khi Hạng Chính trở lại huyện Lỗ thì Điền Hoành, Bàng Ngọc, Vũ Thiệp cũng đã tới trước.

Mười năm sau cuối cùng Điền Hoàn lại được đặt chân lên cố thổ, tâm trạng vô cùng phức tạp, có vui sướng, có sầu lo, nhưng nhiều hơn là sự mất mất, bởi vì "nước Tề" của ông lúc này đã không còn là nước Tề chân chính nữa rồi, tuy nói nó vẫn là nước Tề, mà chuẩn xác hơn phải là nước Tiết mới đúng, bởi vì lãnh địa của ông cũng chỉ có một Tiết Quận.

Càng khiến cho Điền Hoành cảm thấy mất mát thêm chính là, quốc quân ông chỉ là con rối, quân quyền nắm hết trong tay Đại tướng quân Bàng Ngọc, mà việc bổ nhiệm, miễn nhiệm quan viên lại nắm giữ trong tay Tướng quốc Vũ Thiệp. Quốc quân là ông cũng chỉ là tượng trưng, không có thực quyền. Điều duy nhất đáng mừng chính là, trên trăm nhà cường hào đất Tề đã từ Lâm Truy di chuyển tới.

Nhưng Điền Hoành hiểu rõ, nếu trong tay không so quân đội, chỉ dựa vào thế gia gia tộc quyền thế này thì không đủ để khởi động vương quyền của mình, cho nên ông nhất định phải cụp đuôi làm người, nói cho cùng, những thế gia gia tộc quyền thế này cũng chỉ tuân mệnh bằng miệng với ông, chứ thực chất không thể nào trợ giúp ông thật sự, bởi vì bọn họ cũng không có quyền và cũng không có binh.

Cho dù đó là ba vạn quân của Thượng Tướng Quân Triệu Tịch cố Tề có lẽ cũng đã được Bàng Ngọc chỉnh biên? Ngoại trừ lựa chọn trong ba nghìn tráng đinh biên thành phủ binh Tiết quận, còn lại hơn hai vạn người đã toàn bộ sung nhập hộ khẩu vào các huyện. Tuy Triệu Tịch không muốn nhưng trước mặt Bàng Ngọc, sao ông dám phản kháng?

Cho nên khi Hạng Chính vừa đến huyện Lỗ, Điền Hoành vội vàng đích thân đến viếng thăm.

Sở dĩ Điền Hoành cố ý hạ thấp tư thái trước mặt Hạng Chính, chính là muốn tỏ ra bộ dạng kính cẩn trước mặt cha con họ Hang, để Hạng Trang hoàn toàn yên tâm về mình, sau đó hắn mới có thể buông tay. Chỉ tiếc nỗi khổ tâm của Điền Hoành đều biến thành bọt nước, lúc Điền Hoành cáo từ rời đi, vẻ mặt Hạng Chính vô cùng lãnh đạm.

- Tề vương toan tính thật lớn.

Nhìn lưng Điền Hoành đi xa, Hạng Chính thản nhiên nói một câu.

Bàng Ngọc, Vũ Thiệp ngồi bên cạnh liếc nhau, khóe mắt hai người đều xẹt qua tia vui vẻ, so với nửa năm trước, kinh ngiêm và khí chất của Thái tử đã khác nhau rất lớn, xem ra đích thật là chiến tranh đã rèn luyện con người.

Hạng Chính rất nhanh chuyển chủ đề lên người Hạng Trang, hỏi hai người Bàng Ngọc:

- Đại Tướng quân, tướng quốc, không biết phụ vương dạo này khỏe không? Hai vị mẫu hậu thế nào?

Vũ Thiệp từ trên ghế quỳ ngồi dậy, đáp: Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

- Vương hậu và thái phi rất khỏe, chỉ có tâm trạng Đại vương không tốt lắm.

- Phụ vương phiền lòng vì việc phạt Triệu ư?

Việc phạt Triệu tuy rằng cơ mật, nhưng Hạng Chính làm Sở Thái tử, đương nhiên là có tư cách tham dự trong đó, cho nên mơ hồ biết việc này.

Bàng Ngọc thở dài nói:

- Chẳng lẽ không phải vì việc này sao?

Hạng Chính nhẹ nhàng vuốt cằm, khóe mắt chợt xẹt qua một tia âm tàn mà người khác khó phát hiện ra được.

Đợi sau khi Bàng Ngọc, Vũ Thiệp rời khỏi, đầu tiên là Hạng Chính gọi thống lĩnh Huyền Y Vệ đang trú tại Lỗ huyện tới, sau đó gọi Cao Lãng tới hành dinh, hai người bí mật thảo luận nửa đêm thì Cao Lãng mới cáo từ.

***

Một ngày nào đó nửa tháng sau, một người thần bí bỗng nhiên đi vào huyện Thuần Vu, cầu kiến tướng phòng giữ Bạch Ngôn quân Triệu.

Bạch Ngôn đã bắt đầu dứt bỏ hơn nửa quận Giao Đông nước Triệu, sở dĩ có thể bảo vệ được huyện Thuần Vu, không phải bởi vì quân Triệu phản kích đánh lui được liên quân,mà là liên quân không phát động công kích với huyện Thuần Vu, trong lòng Bạch Ngôn hiểu rõ, nếu liên quân Sở Yến phát động công kích, quân Triệu khó mà thủ được.

Nhưng Bạch Ngôn lại không dám bỏ thành chạy trốn, dựa vào đánh thành mà có kết quả bi thảm như vậy, nếu như ngay cả huyện Thuần Vu mà cũng không chiến mà vứt bỏ, vậy khi y về Hàm Đan chỉ có thể bị Bạch Tuyên chém đầu. Mặc dù y là tộc thúc của Bạch Tuyên, nhưng Bạch Ngôn hiểu rõ, nếu đứa cháu là y đây mang tai họa đến thì ngay cả người thân cũng sẽ không nhận.

- Ngươi là ai?

Bạch Ngôn lạnh lùng đánh giá nhân vật không rõ trước mặt.

- Tướng quân không cần biết tiểu nhân là ai, chỉ cần nghe tiểu nhân giải thích là được.

Không rõ nhân vật này tướng mạo dài ngắn thế nào, xấu xí ra sao, nhưng khi đối mặt với Bạch Ngôn lại vô cùng bình thản, đồng thời lại không hề che giấu sát khí trước mặt Bạch Ngôn, người này không chút sợ hãi, thậm chí còn vô cùng bình tĩnh:

- Ba ngày sau, Sở Thái tử sẽ cùng Yến thái tử đi tới An Khâu săn bắn.

Sở Thái tử cùng Yến Thái tử ba ngày sau đi săn bắn tại An Khâu?

Tim Bạch Ngôn đập thình thịch. An Khâu cách huyện Thuần Vu hơn năm mươi dăm, nếu như phái một đội tinh binh mai phục trước tại trong núi An Khâu, sau đó bắt giữ Sở Thái tử cùng Yến thái tử, chẳng phải đó là công lớn sao? Tương lai quay về Hàm Đan, vậy thì không còn gì lo lắng rồi.

Tuy nhiên sau thất bại tại Hổ Khiêu Hiệp Cốc, Bạch Ngôn vẫn bị ám ảnh, lập tức lạnh lẽo nói:

- Đó là kỹ xảo dụ địch, dám lấy ra để dụ dỗ quân ta, ngươi coi bản tướng quân là ngu ngốc hay sao?

Dứt lời, Bạch Ngôn quát:

- Người đâu, đem tên gian tế này ra ngoài cho bản tướng quân, chém!

Người thần bí bình thản không sợ, chỉ mỉm cười nói:

- Tướng quân để lỡ một công lớn, đáng tiếc, đáng tiếc.

Tận đến khi bị đao phủ đẩy đi ra viên môn, người thần bí kia mặt vẫn không biến đổi, ý niệm Bạch Ngôn nổi lên, lập tức thét ra lệnh đao phủ dừng đao lại, lại đẩy mạnh người thần bí vào trong hành dinh, trầm giọng nói:

- Ngươi là ai?

Người thần bí ngẩng đầu, lạnh nhạt nói:

- Tướng quân, tiểu nhân là ai không quan trọng, quan trọng là ba ngày sau Sở Thái tử và Yến Thái Tử đi săn bắn ở An Khâu.

Chương 546: Khói lửa đã nổi lên

Khi Hạng Chính, Tàng Diễn lui đến một chỗ trên sườn đồi, bên cạnh hai người chỉ còn lại mấy thân binh, hơn nữa trên người mỗi người đều bị thương, mà bị thương nặng nhất chính là người bị trúng hơn mười mũi tên, biến thành người máu, đang đánh nhau kịch liệt trên sườn đồi, quân Triệu dưới sườn đồi như đàn kiến chen chúc nhau tới, người nọ ngã va vào người kia.

Sau khi liên tục chém giết hơn mười người lui về, cuối cùng người máu không chống đỡ nổi ngã xuống đất.

Tiếp theo chốc lát, hơn mười trường kích gần như là cùng lúc đâm vào ngực bụng người máu, trên cơ thể người máu đã không còn nhiều máu phụt ra nữa, vừa rồi liều chết chém giết đã khiến toàn thân hắn chảy kiệt máu rồi.

Khi trường kích đâm vào cơ thể, người máu kêu lên vô cùng thảm thiết, lập tức đem hết toàn lực bẻ trường kích gãy đôi ném bay ra xa, xuyên vào hai gã tiểu giáo quân Triệu chết ngay tại chỗ. Còn người máu kia cuối cùng cũng đã tiêu hao sinh mạng, đầu rũ xuống.

-Kinh Vô! Kinh Vô!

Tàng Diễn đau đớn kêu lên.

Kinh Vô là dũng sĩ nổi danh của nước Yến, cũng là bằng hữu nối khố tốt nhất của Tàng Diễn, giao tình của hai người còn hơn cả tình huynh đệ. Hiện tại thấy Kinh Vô chết trước mặt mình mà bản thân lại bất lực, loại cảm giác này thật vô cùng thống khổ làm cho Tàng Diễn chỉ muốn xuống sườn đồi cùng chết theo Kinh Vô, nhưng hai chân lại nhũn ra không cất bước nổi.

Quân Triệu còn đang ở dưới ùa lên,quân Sở, binh Yến đang canh giữ ở trên sườn đồi càng lúc càng ít, trải qua chốc lát, hai mươi mấy thân binh chỉ còn lại không tới mười người, cuối cùng quân Triệu đã xông lên sườn đồi.

Nhìn quân Sở, binh Yến trên sườn đồi đã không còn mấy người, cuối cùng Bach Ngôn không kìm nén được liền đích thân dẫn hơn mười thân binh đằng đằng sát khí xông lên đỉnh núi.

Trên đỉnh núi, Hạng Chính, Tàng Diễn chỉ còn lại hơn hai thân binh đang tránh sau tảng đá lớn để làm tấm chắn chiến đấu. Phía trước cùng hai bên trái phải có mười mấy tinh nhuệ quân Triệu cầm trường kích trong tay, mũi kích lạnh lẽo khóa cứng bốn người lại, chỉ cần Bạch Ngôn ra lệnh một tiếng là bốn người Hạng Chính mất mạng tại chỗ.

Nhưng Bạch Ngôn lại không muốn giết bốn người này, hơn nữa cũng không muốn giết Hạng Chính.

Không nói đầu tiên Hạng CHính là Thái Tử nước Sở, nếu có thể bắt giữ được thì đúng là có thể kiềm chế được nước Sở, hơn nữa tại Lâm Truy, Hạng CHính từng tha cho Bạch Ngôn, Bạch Ngôn sao có thể lấy oán trả ơn hại tính mạng Hạng Chính?

-Hai vị Thái tử, các ngươi đã không còn đường để đi, hay mau buông binh khí chịu trói đi.

Trong giọng nói Bạch Ngọc không nén được sự vui sướng. Bắt giữ được hai Thái Tử nước Sở, Yến là công lớn đến mức nào chứ? Tưởng tượng có thể đem áp tải hai vị Thái Tử quay về Hàm Đan, Bạch Ngôn không kìm nổi ngửa mặt lên trời cười to vài tiếng.

Lần này phục kích tuy nói là trả giá thê thảm và nghiêm trọng, 800 tinh binh bị chết chỉ còn lai hơn trăm, nhưng kết quả cũng cực kỳ thuận lợi.

Hạng Chính cười thảm hai tiếng, không để ý tới Bạch Ngôn, nói với Tàng Diễn:

-Nghĩa huynh, nghiệp lớn của huynh đệ ta còn chưa thành, kế hoạch lớn còn chưa thi triển, không ngờ hôm nay lại chết ở đây.

Sau trận đánh tại Hổ Khiêu Hiệp Cốc, Tàng Diễn chủ động đề xuất kết nghĩa huynh đệ với Hạng Chính, mà Hạng Chính xuất phát từ sự suy xét lung lạc nước Yến nên vui vẻ đồng ý.

Thấy Hạng Chính bắt đầu có ý muốn chết, Bạch Ngôn khẩn trương:

-Thái tử chớ làm chuyện điên rồi, chỉ cần ngươi buông binh khí xuống, tại hạ cam đoan tính mạng của ngươi an toàn, sau khi trở về Hàm Đan nhất định sẽ được ăn ngon mặc đẹp, được đối xử thật tốt.

Giết Hạng Chính thì chỉ sợ Hạng Trang ném chuột vỡ đồ, để trả thù cho Hạng Chính, chắc chắn Hạng Trang sẽ tắm máu nước Triệu.

Hạng CHính thản nhiên cười nói:

Bạch Ngôn, không cần nhiều lời, đầu bản Thái tử ở đây, có bản lĩnh thì tới lấy đi. Đương nhiên, muốn cái đầu bản Thái tử, chỉ sợ không dễ dàng như vậy.

Dứt lời, Hạng Chính liền chậm rãi giương hoành đao lên, đưa mũi đao lạnh lẽo ngang trước mắt, ánh đao chiếu vào mặt lạnh băng.

Bạch Ngôn vô cùng sốt ruột, Hạng Chính một lòng muốn chết, vậy phải làm thế nào?

Bạch Ngôn đang sốt ruột, bên ngoài miệng núi cách sườn núi không xa đột nhiên vọng đến tiếng vó ngựa. Nghe được tiếng vó ngựa, Bạch Ngôn rùng mình, y chỉ mang 800 tinh binh mai phục trong núi, mà lúc này bên ngoài đang chạy tới cũng chỉ có kỵ binh quân Sở hoặc quân Yến mà thôi.

-Viện quân, nghĩa đệ, viện quân chúng ta tới rồi!

Tàng Diễn hưng phấn kêu to.

Trong lòng Bạch Ngôn lại trầm xuống, lập tức lạnh lùng thốt:

-Hai vị Thái tử, lúc này viện quân đã đến, đối với các ngươi mà nói chưa chắc đã là chuyện tốt!

Dừng một chút, Bạch Ngôn lại hung hãn nói:

-Tại hạ cho các ngươi thời gian nửa nén nhang, nếu trong vòng nửa nén nhang mà không khoanh tay chịu trói, vậy thì đừng oán tại hạ lòng dạ độc ác.

-Nửa nén nhang?

Nghe được tiếng vó ngựa từ bên ngoài miệng núi vọng tới, tinh thần Hạng Chính bình tĩnh lại, trên mặt lập tức lộ ra nụ cười ủy dị,thản nhiên nói:

-Sợ là không cần lâu như vậy.

-Hả...

Bạch Ngôn thầm giật mình, trầm giọng nói:

-Có ý gì?

Hạng Chính dữ tợn cười, hoành đao đang để ngang mặt chợt hạ xuống, đồng thời hét lên:

-Giết!

Lời nói vừa buông xuống, bốn phía sau tảng đá lớn tập tức hiện ra trên năm mươi Huyền Y Võ Sĩ, hơn nữa trong tay người nào cũng cầm nỏ ngắn, gần như là cùng lúc với sự xuất hiện của Huyền Y võ sĩ, từng mũi tên đen nhánh cũng đã bắn về phía đám giáp sĩ quân Triệu của Bạch Ngôn đang bao vây đám người Hạng Chính.

-Đây là..?

Không đợi Bạch Ngôn kịp phản ứng, một mũi tên đã cắm vào cổ họng y.

Một luồng băng lạnh thấu xương từ nơi cổ họng ập tới như thủy triều, thân hình Bạch Ngôn run rẩy kịch liệt, ánh mắt vốn sắc bén thoáng chốc trở nên dại ra, ý nghĩ trong đầu cũng bất chợt tắt ngấm, trước khi màu đen vô tận nuốt trọn y, cuối cùng y đã ý thức được, đây đúng là một cạm bẫy.

Liên xạ nỏ của Huyền y vệ sắc bén dị thường, những người trong vòng năm mươi bước chết ngay lập tức!

Cơ quan dây cung vẫn còn rung lên bần bật, trên trăm quân Triệu bao gồm cả chủ tướng Bạch Ngôn rất nhanh đã bị bắn chết hơn nửa, còn lại hơn mười mấy quân Triệu hốt hoảng xoay người bỏ chạy, nhưng tốc độ con người làm sao mà bằng tên nỏ? Trong tiếng cơ quan liên tục không ngừng, quân Triệu còn sót lại cũng đều ngã xuống trong vũng máu.

Chỉ trong chốc lát, hơn trăm quân Triệu đã hoàn toàn ngã xuống trong vũng máu. Lúc này Huyền y võ sĩ mới nhảy từ trên tảng đá lớn xuống, sau đó rút đoản đao ra đến gần quân Triệu, mặc kệ là sống hay chết đều bị đâm một đao vào tim! Thủ đoạn tàn khốc như vậy, một vài binh lính quân Triệu muốn giả chết cũng đều bị giết chết hết. Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

Xác định quân Triệu không còn một ai sống sót, lúc này năm mươi huyền y vệ mới lặng lẽ lui vào trong rừng.

Tận đến khi tất cả võ sĩ Huyền y đều biến mất trong rừng, cuối cùng Tàng Diễn mới hồi phục lại tinh thần, nhìn chằm chằm vào Bạch Ngôn vẫn còn đang trợn trừng mắt, hỏi Hạng Chính:

-Nghĩa đệ, đây là chuyện gì?

Hạng Chính cười cười, lạnh nhạt nói:

-Nghĩa huynh, đến lúc này rồi mà ngươi vẫn không đoán ra được gì sao?

Tàng Diễn thật sự không đoán ra được, lập tức la lên:

-Nghĩa đệ, ngươi đừng nước đục thả câu nữa, rốt cuộc sao thế này?

-Nếu nghĩa huynh không biết, tiểu đệ cũng không muốn nói nhiều.

Nụ cười của Hạng Chính chợt trở nên lạnh lẽo, nói tiếp:

-Làm quỷ hồ đồ, có lẽ cũng không phải là chuyện xấu.

-Quỷ hồ đồ?

Tàng Diễn thất thanh:

-Ý gì?

Vừa nói xong, Tàng Diễn chợt thấy ngực đau dữ dội, sau đó toàn thân đột nhiên cứng lại, y khó khăn nhìn xuống, thấy lồng ngực của mình hiện ra hai đoạn mũi đao, máu từ mũi đao chảy xuống, Tàng Diễn lập tức hét lên thảm thiết, lại trừng mắt nhìn Hạng Chính, khàn giọng nói:

-Vì sao?Vì sao...?

Tận đến trước khi chết, Tàng Diễn vẫn không hiểu vì sao Hạng Chính lại giết y.

Hạng Chính chỉ nhẹ nhàng vuốt cằm, hai gã quân Sở đứng phía sau lại xoắn hoành đao, dưới sự đau đớn kịch liệt, da mặt Tàng Diễn lập tức co quắp, hai gã quân Sở lập tức rút đao ra, Tàng Diễn mất đi sự chống đỡ ngã vật xuống đất, sau khi ngã xuống còn co giật mấy cái rồi nằm im không nhúc nhích.

Sau khi hai gã quân Sở giết xong Tàng Diễn, lập tức quỳ lạy với Hạng Chính:

-Thái tử, tiểu nhân bái biệt!

Hạng Chính nhẹ nhàng vuốt cằm, nghiêm nghị nói:

-Các ngươi cứ yên tâm đi đi, vợ con già trẻ nhà các ngươi sẽ được bản thái tử nuôi dưỡng tuyệt đối sẽ không để bọn họ chịu khốn khổ.

-Tạ ơn Thái Tử.

Hai người tạ ơn, nhưng sau đó xoay người đối diện nhau, một đao hung tợn đâm vào tim đối phương.

Nhìn hai người ôm nhau chết ngã xuống đất, lúc này trong con ngươi Hạng Chính mới lộ ra tia đau buồn, tuy nhiên rất nhanh lại bị sự lạnh lùng thay thế, hít một hơi thật sâu, Hạng CHnsh lại quay ngược đao đâm mạnh vào đùi mình, dưới sự đau đớn kịch liệt, Hạng Chính lập tức la lên thảm thiết, tê liệt ngã xuống đất.

***

Tin dữ Sở Thái tử Hạng Chính, Yến Thái tử Tàng Diễn bị lọt vào phục kích của quân Triệu tại An Khâu, Sở Thái tử Hạng Chính trọng thương, Yến Thái Tử Tàng Diễn bỏ mình đã cấp tốc truyền tới Lạc Dương và Vô Chung.

Phản ứng đầu tiên của Sở vương Hạng Trang là mừng rỡ, sau đó là giật mình.

Sở dĩ Hạng Trang mừng rỡ là vì hắn đã đang lo không có cớ xuất binh, hiện tại Tàng Diễn gặp chuyện bỏ mình, hơn nữa còn chết vào tay Bạch Ngôn quân Triệu, Yến Vương Tàng Đồ xót con sao có thể chịu ngồi yên? Nói như vậy, trận ác chiến này giữa nước Yến Triệu là khó tránh khỏi rồi, nước Sở chỉ còn đợi xuất binh đi "điều đình" mà thôi.

Nhưng rất nhanh Hạng Trang ý thức được sự việc này không tầm thường, bên hắn đang lo lắng không có cớ để xuất binh, bên kia Bạch Ngôn liền giết Tàng Diễn? Trên đời này có việc trùng hợp như vậy ư? Nghĩ đến mặt khác của chuyện này, đột nhiên Hạng Trang cảm thấy âm thầm kinh hãi, đồng thời cũng có cảm giacs nhẹ nhõm khó hiểu.

Đối với nước Sở mà nói, có được Thái tử như Hạng Chính là một chuyện may mắn.

Yến vương Tàng Đồ cũng nổi trận lôi đình, Thái tử Tàng Diễn là con trưởng của Tàng Đồ, có thể nói là tất cả tâm huyết của Tàng Đồ, nhưng hiện tại Tàng Diễn đã gặp chuyện bỏ mình tại An Khâu. Tàng Đồ nhận thấy tương lai của nước Yến đã bị hủy trong tay Bạch Ngôn nước Triệu, điều này sao không khiến cho Tàng Đồ nổi trận lôi đình?

Dưới sự nổi giận, Tàng Đồ hạ chiếu nhanh chóng trưng dụng binh lính, triệu tập tòan bộ nam đinh từ mười sáu tuổi trở lên và dưới sáu mươi tuổi trở xuống, ông ta muốn dẫn binh cả nước để báo thù cho Tàng Diễn!

Chương 547: Sóng gió nổi lên

Yến Vương Tàng Đồ chiếu lệnh tất cả nam đinh trong cả nước mười sáu tuổi trở lên đến dưới sáu mươi tuổi toàn bộ tập kết, lập tức toàn bộ đất Đại Yến ngập trong không khí chiến tranh, xe lân mã rít gào, sát khì tràn ngập.

Yến Triệu từ xưa từ xưa vốn đã nhiều chí sĩ khẳng khái bi ca, một khi động viên cả nước, quả nhiên là thanh thế lớn.

Tuy nhiên Yến Tàng Đồ cũng không bị lửa giận làm cho mờ lý trí, ông biết thực lực, quân lực của hai nước Yến Triệu tương đối chênh lệch, chỉ dựa vào quốc lực của một nước Yến thì tuyệt đối không thể đánh bại nước Triệu, cũng không thể báo thù cho con trai. Cho nên, nước Yến nhất định phải thuyết phục hai thành viên đồng minh hợp tung khác là nước Sở và nước Bắc Điêu cùng nhau phạt Triệu.

***

Ba ngày sau, phi kỵ nước Yến ngay đêm trên đường chạy tới thành Bắc Điêu.

Thành Bắc Điêu là thành đô mới xây dựng sau khi lập nước, trung bộ Liêu Hà – Hà Sáo là gần Liêu Nguyên đời sau, nơi này đất đai phì nhiêu, đồng cỏ và nguồn nước phong phú, vốn là lãnh địa Cao Cú Lệ, tuy nhiên từ khi nước Bắc Điêu được lập nên thì thực lực mạnh thêm, hơn nữa lại có nước Sở toàn lực giúp đỡ nên đã tạo thành ưu thế quân sự tuyệt đối đối với bộ tộc Cao Cú Lệ và Đông Hồ.

Đến hiện tại, nam tử Cao Cú Lệ trên Liêu Hà Hà Sáo đã bị đồ diệt hầu như không còn, toàn bộ phụ nữ và trẻ em Cao Cú Lê thì trở thành nô lệ của thành Bắc Điêu, còn lại hơn mười vạn người Cao Cú Lệ đều trốn nơi hoang đảo xa xôi, đi tranh cướp thức ăn ăn tươi nuốt sống với người man rợ.

Phi báo của nước Yến vừa đến thành Bắc Điêu, Bắc Điêu Vương Chiêu Thiệp Điệu Vĩ vội gọi Đại tướng Mông Cức vào thương lượng.

Bởi vì nước Bắc Điêu thuộc Liêu Hà Hà Sáo, bốn phía đối mặt với sự uy hiếp của các dân tộc du mục như là Hung Nô, Ô Hoàn, Tiên Ti, Túc Thận, Cao Cú Lệ. Mà Bắc Điêu chỉ có một đội khinh kỵ binh, đội khinh kỵ binh này không do Bắc Điêu vương Chiêu Thiệp Điệu Vĩ nắm giữ mà do Đại tướng Mông Cức nắm giữ.

- Đại tướng quân, Yến Vương phái sứ giả tới cầu viện, chúng ta xuất binh hay không xuất binh?

Đối mặt với Mông Cức, Bắc Điêu vương Chiêu Thiệp Điệu Vĩ hoàn toàn là dùng giọng điệu thương lượng mềm mỏng, căn bản là không tỏ vẻ ta đây là Đại vương, không phải ông ta không muốn, mà là không dám, bởi vì kỵ binh của Bắc Điêu chính là của Mông Cức. Chỉ cần Mông Cức ra lệnh một tiếng, Đại vương là ông đây lập tức không còn.

- Ồ, Yến vương sai sứ giả tới cầu viện ư?

Mông Cức nghe vậy trong lòng lập tức khẽ động. Đối với thế cục Trung Nguyên hắn vẫn luôn chú ý, hướng đi của triều đình nước Sở cùng với thế cục nước Tề đều không ngừng được báo đến Liêu Đông, đương nhiên Mông Cức biết là Đại Vương sớm đang âm thầm bày trò để nhất thống thiên hạ.

Chỉ có điều Mông Cức không ngờ tới bị động thủ đầu tiên lại là Yến vương.

Tiếp nhận tin tức của Yến vương từ tay Bắc Điêu Vương, sau khi Mông Cức xem xong thì quỳ ngồi dậy, chắp tay hành lễ:

- Đại vương, thần là Đại tướng quân của nước Bắc Điêu, đương nhiên phải nghe theo ý nguyện của người, người nói liên Yến phạt Triệu, thần lập tức khởi binh. Nếu người không muốn, thần sẽ không khởi binh.

Quan hệ giữa Bắc Điêu Vương Chiêu Thiệp Điệu Vĩ cùng với Yến Vương Tàng Đồ vô cùng tốt, từ lúc mười tám lộ Đại quân phản Tần, Chiêu Thiệp Điệu Vĩ đã từng phái một đội kỵ binh hộ tống Tàng Đồ chinh chiến, tuy rằng binh lực không nhiều nhưng thời điểm ấy bộ lạc Bắc Điêu đã xuất động ra một nửa tráng đinh rồi. Mông Cức hào phóng tặng quyền quyết định cho Chiêu Thiệp Điệu Vĩ, chính là tin tưởng ông ta nhất định sẽ lựa chọn xuất binh.

Quả nhiên, Chiêu Thiệp Điệu Vĩ nghe xong vô cùng vui sướng, lớn tiếng nói:

- Quả nhân và Yến Vương kết giao đã lâu, quả nhân lại được nhìn thấy Yến thái Tử Tàng Diễn lớn lên, hiện nay Tàng Diễn bị chết trong tay thích khách quân Triệu, sao quả nhân có thể mặc kệ bỏ qua? Đại tướng quân hãy về triệu tập đại quân, định ngày phát binh đi.

- Vâng!

Mông Cức ầm ầm vâng dạ, lĩnh mệnh đi.

***

Nước Yến động tĩnh lớn như vậy đương nhiên không thể giấu diếm được mật thám nước Triệu, tin tức này rất nhanh truyền quay về Hàm Đan.

Tuy rằng Triệu vương Trương Ngao tuổi tác đã cao, thậm chí ngay cả Thái Tử cũng đã mấy chục tuổi rồi, nhưng trước sau vẫn nhu nhược như vậy, khi nghe Yến vương Tàng Đồ hạ lệnh triệu tập tráng đinh trong nước, lập tức hoảng hốt, cũng không quản đêm hôm khuya khoắt vội vàng ra lệnh cho nội thị gọi Thượng Tướng Quân Bạch Tuyên, Tướng quốc Trương Cảnh tới thảo luận đối sách.

- Thượng Tướng Quân, Tướng quốc, giờ phải làm gì đây?

Trương Ngao lộ vẻ lo sợ không yên.

Trương Cảnh thở dài, nói:

- Đại vương, đây là chuyện nằm trong dự liệu, Tàng Diễn là con trai có thành khí nhất của Tàng Đồ, những đứa con còn lại đều là kẻ ngốc, căn bản không thể kế thừa nghiệp lớn của ông ta, nhưng bây giờ lại bị tướng quân Bạch Ngôn giết tại An Khâu, sao ông ta có thể chịu để yên?

- Tướng quốc, hiện tại không phải là lúc nhắc lại chuyện đó.

Bạch Tuyên nhíu mày không hài lòng.

Không ngờ đứa cháu Bạch Ngôn lại mai phục quân ở An Khâu, giết chết Yến Thái tử Tàng Diễn cộng thêm làm Sở Thái tử Hạng Chính bị trọng thương, khiến cho Bạch Tuyên thật sự bất ngờ. Tuy nhiên hành động của đứa cháu này quả đúng là quá non nớt, tin tình báo phát ra là chính xác nhưng sao chỉ dẫn theo 800 người đến đó thôi? Cuối cùng không những không bắt giữ được Tàng Diễn, Hạng Chính, lại còn khiến mạng nhỏ của mình bị mất.

Hơn nữa điều làm cho người ta oán giận chính là còn khiến cho nước Triệu lâm vào tai ương binh đao.

Trong lòng Trương Cảnh cười lạnh, nhưng ngoài miệng thì không nói gì thêm nữa, hiện tại y thật sự sợ Bạch Ngôn.

Bạch Tuyên nói với Trương Ngao:

- Đại vương, quân Yến chẳng đáng lo lắng, dù là Tàng Đồ triệu tập hết tráng đinh từ mười sáu tuổi trở lên đến dưới sáu mươi tuổi nhưng cũng chỉ có hai mươi mấy vạn người, hơn nữa đó là một đám ô hợp không đáng để tâm, cũng không cần đợi quân Yến đánh đến cửa, thần lúc này điểm quân đi đánh vào, tiêu diệt nước Yến trước!

Quân Yến khởi quân huy động dân chúng để gây chiến, trong thời gian ngắn đương nhiên không thể tập kết nhanh chóng.

Một năm nay Bạch Tuyên mạnh mẽ chỉnh đốn quân bị, gia tăng huấn luyện binh lính, quân Triệu đã sớm khác xưa, binh lính tại các quận huyện càng trở nên thiện chiến, có thể xuất ra chiến trường bất cứ lúc nào. Cấm quân thường trú tại Hàm Đan đã được Bạch Tuyên huấn luyện thành một đội quân tinh nhuệ, đương nhiên, đây vẫn chỉ là một đội quân tinh nhuệ trên giấy, chưa được trải qua kiểm nghiệp thực chiến.

Hiện tại nước Yến gây chiến, vừa lúc để Bạch Tuyên có cơ hội luyện binh, tin chắc rằng sau trận chiến này, quân Triệu có thể lột xác trở thành một đội quân tinh nhuệ chân chính đúng ý nghĩa của nó. Từ nay về sau, dù là đối mặt với quân Sở, quân Triệu cũng có thể đánh được một trận rồi.

- Cái gì? Thượng Tướng Quân muốn phạt Yến?

Trương Ngao quá sợ hãi nói:

- Nếu chẳng may quân Sở thừa dịp thành trống mà tấn công, thì phải làm sao? truyện được lấy tại TruyenFull.vn

Bạch Tuyên nói:

- Đồng minh liên hoành là cùng nhau trông coi, giúp đỡ lẫn nhau, nếu quân Sở thừa dịp thành trống mà tấn công nước Triệu, Đại vương chỉ cần bảo vệ chặt Hàm Đan, quân Hán, quân Hàn sẽ tới cứu viện.

Trương Cảnh nói:

- Nếu quân Hán, quân Hàn không đến thì sao?

- Điều này không thể.

Bạch Tuyên quả quyết nói:

- Đạo lý môi hở răng lạnh, Hán vương và Hàn vương không thể không biết, nếu nước Triệu bị nước Sở tiêu diệt, nước Hán, Nước Hàn họ sao có thể may mắn thoát khỏi?

Trương Cảnh mỉm cười nói:

- Thiết nghĩ đem hy vọng ký thác lên người khác, thà rằng tự phái binh phòng thủ thêm các quận, tiếp đó chống cự mạnh, thì quân Yên dù đánh tới Hàm Đan thì binh cũng mệt mỏi, không còn sức để tiếp tục. Như thế, chẳng phải còn hơn việc Thượng Tướng quân chỉ huy tập kích từ xa, để một thành Hàm Đan trống không đặt dưới quân tiên phong nước Sở?

- Hàm Đan trống không?

Bạch Tuyên lắc đầu, không cho là vậy:

- Tướng quốc nói sai rồi, dù là quân Hán, quân Hàn không tới, thì đại Triệu ta cũng có năm mươi vạn tráng đinh, chỉ cần Đại vương ra một tờ chiếu lệnh là có thể khiến cả nước huyết chiến, nếu quân Sở thật sự tấn công tới, ngay cả đến cuối cùng diệt được nước Triệu thì nguyên khí cũng sẽ bị thương nặng.

- Cả nước huyết chiến?

Sắc mặt Trương Ngao thoáng chốc biến đổi trở nên trắng bệch, nghe xong bốn chữ này, tự nhiên liên tưởng đến cảnh tượng thây người nằm ngang dọc cả ngàn dặm, máu chảy khắp nơi, cảnh tượng vô cùng thảm liệt tới cực hạn, khiến cả người Trương Ngao run rẩy, hai chân không tự chủ run lên bần bật.

- Đúng, cả nước huyết chiến, đến chết cũng không ngừng!

Bạch Tuyên cầm kiếm đứng lên, nghiêm nghị nói:

- Đại Triệu có nhiều chí sĩ bi ca khẳng khái, chỉ một tờ chiếu lệnh của Đại vương, nam tử cả nước đều có thể chiến đấu, thà chết chứ không hàng!

***

Lạc Dương, Hoàng Cung.

- Đại vương, lần này thế nào cũng phải để lão Cao đi?

Cao Sơ xoa hai tay vào nhau, người còn chưa vào thư phòng nhưng giọng nói đã vọng vào tai của Hạng Trang, Tất Thư, Bách Lý Hiền.

Hạng Trang và Tất Thư, Bách Lý Hiền nhìn nhau cười to.

Cao Sơ bị cười đến mờ mịt, ngẩn ngơ nói:

- Đại vương, các ngươi cười gì?

Hạng Trang khoát tay áo, nói:

- Mới vừa rồi quân sư còn nói, mấy năm gần đây ngươi chưa từng có được cuộc đánh lớn nào, nhất định là đã nín nhịn lâu lắm rồi, lần này chắc chắn sẽ xin tham chiến, quả nhiên là quân sư đoán trúng, ha hả.

Cao Sơ có chút ngượng ngùng địa gãi gãi đầu, trong lòng cũng có chút khẩn trương, hỏi:

- Đại vương, được không?

- Được, đương nhiên được!

Hạng Trang cười chỉ chỉ Cao Sơ, nói:

- Ngươi đã nói thế rồi, nếu quả nhân vẫn không cho phép, có lẽ sau lưng bị ngươi oán giận ấy chứ?

- Thật tốt quá!

Cao Sơ hung hăng vung quyền, bộ dạng cực kỳ hưng phấn.

Hạng Trang điều chỉnh sắc mặt, nói:

- Tuy nhiên, Thủy Chi, việc chinh phạt nước Triệu đánh phải thật hay, quả nhân nói trước, nếu như ngươi đánh không tốt, quả nhân sẽ không niệm tình cũ gì đâu.

Bách Lý Hiền nói tiếp:

- Đất Triệu nhiều chí sĩ khẳng khái, tâm huyết dữ dằn dám chiến. Chúng ta lo lắng nhất là Triệu vương hạ lệnh cả nước huyết chiến. Nếu như vậy, dù quân ta cuối cùng diệt được nước Triệu thì chỉ sợ cũng phải trả một cái giá thê thảm và nghiêm trọng.

- Quân ta bị tổn hại nghiêm trọng là một vấn đề.

Tất Thư khoát tay áo, nói tiếp:

- Mấu chốt là sau khi cả nước huyết chiến, đất Triệu sẽ trở thành núi thây biển máu, không chỉ có tráng đinh chết tuyệt hầu như không còn, mà ngay cả phụ nữ và trẻ em cũng tử vong với số lượng lớn, mà cái Đại Sở cần không phải là núi thây biển máu, mà là sản vật phì nhiêu Hà Bắc.

Hạng Trang nói:

- Cho nên nói, trận chiến phạt Triệu mấu chốt không phải ở đánh mà ở phân hóa tan rã!

Vẻ mặt Cao Sở khổ sở, u oán nói:

- Được, vậy để ta đi xem náo nhiệt vậy.

Hạng Trang nghe vậy mỉm cười, phản ứng của Cao Sơ là nằm trong dự liệu của hắn, lập tức nói:

- Trận chiến phạt Triệu một khi khai màn, chắc chắn Bạch Mặc sẽ không ngồi yên, đến lúc đó quân Hán sẽ xâm nhập và phía Nam đất Thục, xuất hiện ở phía Đông Đồng Quan. Dù Phá Quân cũng là lão tướng trải qua trăm trận chiến, nhưng lại thiếu quyết đoán. Thủy Chi, ngươi hãy đi trấn thủ Hàm Cốc đi.

- Vâng!

Cao Sơ ầm ầm đồng ý, sau đó đứng lên hiên ngang đi.

Đợi Cao Sơ đi rồi, Hạng Trang lại nói với hai người Tất Thư, Bách Lý Hiền:

- Đất Thục có Thượng Tướng Quân đi tới trấn thủ, dù Bạch Mặc dốc hết binh Quan Trung xâm phạm, quả nhân cũng không lo. Tuy nhiên, trận chiến phạt Triệu do Thái tử cầm binh, thật sự có khả thi sao?

Tất Thư, Bách Lý Hiền liếc nhau, đồng thời từ trên ghế quỳ ngồi dậy, hành lễ nói:

- Chúng thần nghĩ có khả thi!

Chương 548: Đem Trần Bình dâng cho Sở Vương

Gần như là cùng lúc Hạng Trang triệu tập Tất Thư, Bách Lý Hiền bàn bạc kế sách chung, thì Hán Vương Lưu Hằng cũng gọi Bạch Mặc, Trần Bình, Chu Quan Phu tới cung Vị Ương bàn bạc sách lược đối phó.

- Tên Bạch Ngôn này thật ngu xuẩn!

Chu Quan Phu đấm mạnh lên trên mặt bàn, căm hận nói:

- Thật đúng là thành sự thì không có, bại sự thì có thừa, sao hắn lại giết Yến Thái Tử Tàng Diễn chứ? Giờ thì tốt rồi, không chỉ rước tai họa cho nước Triệu, lại còn gây ra vấn đề nan giải lớn cho toàn bộ đồng minh liên hoành.

Trần Bình nói:

- Việc này, chỉ sợ Bạch Ngôn cũng bị người khác lợi dụng.

Lưu Hằng nói:

- Thái sư, ngươi nói đây căn bản là cạm bẫy?

Trần Bình gật đầu nói:

- Mặc dù thần không có chứng cớ, nhưng có thể khẳng định, nhất định việc này là do Ô Mộc Nhai làm, cho nên Yến Vương Tàng Đồ mới là đại ngốc chân chính, đứa con bị giết, còn mong tìm người ta giúp mình.

Chu Quan Phu vội la lên:

- Thái sư, vậy chúng ta nên phái người nói chân tướng cho Tàng Đồ ngu ngốc biết.

- Thắng Chi, ngươi nghĩ mọi việc đơn giản quá.

Bạch Mặc lắc đầu cười khổ, nói:

- Hiện tại phái người đến nói cho Yến Vương, chỉ sợ Yến Vương cho rằng chúng ta giá họa cho nước Sở, hắn tin tưởng mới là lạ.

- Nếu nói như vậy, chẳng lẽ cứ để nước Triệu gánh tội thay nước Sở sao?

Chu Quan Phu căm hận nói.

Bạch Mặc khua tay áo, nói:

- Bây giờ việc đó không có ý nghĩa gì, không thể tránh được đại chiến Yến Triệu, điều hiện tại duy nhất chúng ta cần tính chính là phải tạo đủ áp lực lên nước Sở, ngăn cản bọn họ xuất binh Hà Bắc hợp công nước Triệu. Đồng minh liên hoành gần gũi gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau, nếu nước Triệu diệt vong rồi, thì cục diện nước Đại Hán cũng có thể xấu đi.

Lưu Hằng liên tục gât đầu, nói:

- Tướng Phụ nói rất đúng. Trong trường hợp đó nên xử lý như thế nào?

Bạch Mặc vươn người đứng dậy, chắp hai tay sau lưng bước đi qua lại thong thả trong điện, sau đó nói:

- Thần nghĩ phải từ ba hướng gây áp lực cho nước Sở, để cho nước Sở không dám chia phạt Triệu: Thứ nhất, để Quan Quân Hầu dẫn ba vạn binh ra Đồng Quan, tiến đánh Hàm Cốc; thứ hai, để thần dẫn hai vạn binh ra Hán Trung, tiến đánh Kim Ngưu Quan uy hiếp Ba Thục; thứ ba, để quân Hàn ra Hà Nội uy hiếp Lạc Dương.

Lưu Hằng lo lắng nói:

- Nhưng Tướng Phụ, lần trước bởi vì tranh giành đất, Hàn vương và Triệu vương đã cãi nhau không thoải mái, ngay sau đó Hàn vương lại có thành kiến với Tướng Phụ. Cho nên lần này, Hàn vương chưa chắc đã xuất binh.

- Hàn vương hắn sẽ không ngu như thế?

Chu Quan Phu nói:

- Hắn nên biết, nếu nước Triệu bị nước Sở diệt, tiếp theo sẽ là đến nước Hàn!

Trần Bình khua tay áo, nói:

- Chưa chắc Hàn vương đã nghĩ như vậy.

Bạch Mặc cũng có chút lo lắng về Hàn vương Hàn Tín, lập tức nhìn Trần Bình nói:

- Thái sư, phản ứng của Hàn vương khó đoán trước, chi bằng ngươi nên đi An Ấp một chuyến, dù như thế nào cũng phải thuyết phục nước Hàn xuất binh.

- Cũng được.

Trần Bình vuốt cằm nhẹ nhàng nói:

- Lão phu sẽ đi một chuyến.

*****

An Ấp, phủ đệ quốc trượng Phùng Do.

Tuy rằng Phùng Do xuất thân hèn mọn, trước khi con gái Phùng Diệu Nữ tiến vào hậu cung Hàn vương, ông ta chỉ là một người buôn bán nhỏ, tuy nhiên sau khi Phùng Diệu Nữ được sủng ái. Phùng gia nhanh chóng được phất lên, tước vị Phùng Do một ngày tăng ba cấp, trong vòng thời gian chưa đến hai năm, cũng đã đứng hàng triệt hầu rồi.

Tuy nhiên lòng người tham lam không đáy, trước kia không phong hầu, Phùng Do chỉ mong muốn được phong hầu. Khi được phong hầu, ông ta lại mơ ước được phong vương, tuy nhiên Hàn vương cũng chỉ là tiểu vương, không có tư cách phong cho người khác làm Vương, hơn nữa lãnh thổ nước Hàn không phải rộng lớn, nhân khẩu lại ít, Hàn vương cũng thật là không muốn phân phong gì.

Phùng Do nghĩ rằng cả đời này cứ như vậy rồi, chưa từng nghĩ sẽ gặp được bước ngoặt lớn.

Khi kích động đi vào phòng, Phùng Do nhìn thấy Phùng Quý đang nói chuyện với một người đàn ông trung niên, người trung niên kia khuôn mặt âm u lạnh lẽo, dáng người thon gầy, làm cho người ta có cảm giác giống như là rắn độc đang âm thầm, bất cứ lúc nào cũng có thể bùng lên cắn người, khỏi cần nói, người này rõ ràng là hung danh Đại thống lĩnh Ô Mộc Nhai Khuất Bất Tài rồi.

Quả nhiên, sau khi Phùng Do tiến vào đại sảnh, Phùng Quý lập tức giới thiệu cho y nói:

- Thúc Phụ, vị này là Đại thống lĩnh danh tiếng lẫy lừng Khuất Bất Tài.

Dừng một chút, Phùng Quý lại hướng Khuất Bất Tài nói:

- Khuất Đại thống lĩnh, vị này là thúc phụ của tại hạ.

Khuất Bất Tài thi lễ, mỉm cười nói:

- Hóa ra là Phùng quốc trượng, tại hạ nghe đại danh đã lâu, như sấm bên tai.

- Phùng Đại thống lĩnh nói đùa, nói đùa.

Phùng Do liên tục xua tay, lại giơ tay mời Khuất Bất Tài, Phùng Quý ngồi vào vị trí.

Ba người phân chủ khách ngồi xuống, Khuất Bất Tài trực tiếp lấy trong ống tay áo ra một phong chiếu thư, nói:

- Phùng quốc trượng, đây là mật chiếu của Sở vương.

Phùng Quý khẩn trương ngồi dậy, tiếp nhận mật chiếu trong tay Khuất Bất Tài rồi đưa tới trước mặt Phùng Do, Phùng Do hai tay tiếp nhận mật chiếu rồi mở ra ngay trước mặt Khuất Bất Tài và Phùng Quý, vội vàng xem hết, lập tức hai đầu lông mày lộ ra vẻ vui mừng như điên, rõ ràng mật chiếu này chính là một tờ phong chiếu lệnh, Sở vương phải phong ông ta làm Thường Sơn Vương.

Đương nhiên, Thường Sơn Vương này không phải làm suông, tùy vào việc Phùng Do thuyết phục Hàn vương đứng giữa làm trung lập trong cuộc đại chiến hai đại đồng minh hợp tung, liên hoành, chỉ có như thế, sau khi liên quân Sở Yến tiêu diệt nước Triệu, Sở vương mới có thể đem quận Thường Sơn nước Triệu phân chia ra phong cho Phùng Do làm quốc vương.

Khuất Bất Tài lại hướng Phùng Do khom người vái chào, mỉm cười nói:

- Thường Sơn Vương, chúc mừng.

- Hả?

Đầu tiên Phùng Do sửng sốt, sau đó lập tức kịp phản ứng, lập tức kích động được vẻ mặt ửng đỏ, vân vê râu thưa thớt dưới cằm nói:

- Sở vương nhân nghĩa, tiểu vương bái tạ.

Nói xong, Phùng Do lại từ trên ghế đứng dậy, đi hướng về phía đông nam Lạc Dương bái lạy.

Khuất Bất Tài cười cười lại dặn dò:

- Tuy nhiên cuộc chiến đang ở phía trước, còn phải phó thác Thường Sơn Vương một thời gian, tạm thời không thể đem chiếu lệnh phong vương công bố thiên hạ, có được không?

- Đương nhiên, việc này đương nhiên.

Phùng Do liên tục gật đầu.

Khuất Bất Tài lại nói:

- Còn nữa, Thường Sơn Vương đáp ứng điều kiện…

- Điều này không thành vấn đề, tuyệt đối không thành vấn đề.

Phùng Do bỗng nhiên giơ tay, tùy tiện nói:

- Tiểu vương dám đảm bảo với Khuất Đại thống lĩnh, nước Hàn tuyệt đối sẽ không tham gia trận chiến đồng minh liên hoành hợp tung!

Thật sự Phùng Do không phải chỉ là nói mồm, Hàn vương Hàn Tín tuổi tác đã cao, gã sớm đã không còn tâm chí mạnh mẽ như xưa nữa rồi, bây giờ cả ngày chỉ có tửu sắc, hơn nữa lại say đắm bởi sắc đẹp của sủng phi Phùng Diệu Nữ, chỉ cần Phùng Diệu Nữ thổi gió nhẹ vào đầu gối, tuyệt đối có thể ảnh hưởng đến thái độ của gã, huống chi căn bản Hàn vương Hàn Tín đã có lòng oán hận nước Triệu.

*****

Ba ngày sau đó, Trần Bình ngày đêm chạy tới An Ấp dâng quốc thư cho Hàn vương Hàn Tín, tuy nhiên Hàn vương Hàn Tín cũng không có triệu tập Trần Bình ngay, mà là để y ở tại dịch quán.

Trong cung cùng Diệu Nữ ca hát du dương, Phùng Diệu Nữ tự mình cùng hai đội ả đào trình diễn trước Hàn vương Hàn Tín, lại xoay eo thon ngã lệch xuống trên đùi Hàn vương Hàn Tín, cười nói:

- Đại vương, kỹ thuật nhảy của thiếp như thế nào?

- Hay hay hay, rất hay, rất rất là hay.

Hàn vương Hàn Tín khen không ngừng:

- So với tài ca múa của Thích cơ, sủng cơ của Hán vương thì cũng hơn một chút..

- Chỉ hơn một chút?

Lập tức Phùng Diệu Nữ chu cái miệng nhỏ nhắn, quở trách:

- Tức là vẫn không bằng nàng?

- Haizz…

Hàn vương Hàn Tín nghe vậy đầu tiên là sửng sốt, lập tức tát nhẹ nhàng trên má mình một cái, cười nói:

- Quả nhân sai rồi, quả nhân nói sai rồi, ha ha, kỹ thuật nhảy của ái phi thiên hạ vô song, hơn xa Thích Cơ kia.

- Sai rồi sẽ phạt, phạt rượu.

Phùng Diệu Nữ cầm lấy chén rượu mút một hụm nhỏ, sau đó bàn tay nhẹ nhàng ôm lấy cổ Hàn vương Hàn Tín, lại đưa môi thơm để rượu tiến vào miệng Hàn vương Hàn Tín, Hàn vương Hàn Tín nhanh chóng uống hết chỗ rượu, sau đó lại mút cái lưỡi nhỏ thơm tho của Phùng Diệu Nữ, bất giác lại nổi hứng tình.

Phùng Diệu Nữ đưa tay nhỏ bé giữ tay Hàn vương Hàn Tín đang thăm dò bộ phận dưới của mình, không cho y thực hiện được, sau đó cố ý nói sang chuyện khác:

- Đại vương, không phải người muốn triệu kiến Trần Bình sao?

- Trần Bình?

Hàn vương Hàn Tín nhăn nhíu mày, lúc này mới nhớ tới việc này.

Phùng Diệu Nữ nói:

- Đại vương, ta muốn người không nên triệu kiến Trần Bình.

- Hả?

Đến đây Hàn vương Hàn Tín không nhịn được hứng thú, cười nói:

- Không biết ái phi có cao kiến gì sao?

Phùng Diệu Nữ hếch cái miệng nhỏ nhắn, khinh thường nói:

- Trần Bình đi vào An Ấp có việc gì tốt? Nhất định là đến du thuyết Đại vương xuất binh phạt Sở đấy, nhưng có thể đánh được nước Sở hay sao được? Nước Sở hùng mạnh có mười chín quận, hơn nữa lại có tinh binh lương thực đầy đủ, thực lực hơn xa các nước khác, bọn họ du thuyết Đại vương ngài đi phạt Sở, sẽ không phải là điều tốt gì.

Hàn vương Hàn tín thở dài:

- Nhưng cứ để nước Sở tiêu diệu nước Triệu, chỉ sợ cũng không phải là việc tốt, một khi nước Triệu bị tiêu diệt, kế tiếp sẽ đến nước Hàn. Dù sao nước Hán còn có Hán Trung làm lá chắn, lại có nơi hiểm yếu Đồng Quan, mà nước Hàn của quả nhân có thể nói là hở tứ phía, nếu quân Sở diệt nước Triệu, có thể từ vài hướng cùng khởi xướng tấn công, khó lòng mà phòng bị được.

Phùng Diệu Nữ nói:

- Sao Đại vương không cùng qua lại thân thiết với nước Sở? Cùng qua lại thân thiết với nước Sở chẳng phải tốt hơn sao?

- Cùng qua lại thân thiết với nước Sở?

Hàn vương Hàn Tín cười khổ nói:

- Nói dễ hơn làm, năm đó mười bảy lộ chư hầu phạt Sở, tại trận chiến Cai Hạ, Hạng Võ chết thảm trong tay chúng ta, sao Hạng Trang có thể tha cho quả nhân?

- Ta lại cho rằng Sở vương không phải là người bụng dạ hẹp hòi như vậy.

Phùng Diệu Nữ nói:

- Hơn nữa chủ trương làm hoàng đế của Sở vương muốn noi theo Tần Thủy Hoàng là do Bạch Mặc tự tạo nên. Nếu thật sự Sở vương muốn làm hoàng đế, sao hắn có thể xây dựng lại nước Ngụy? Càng sẽ không phân phong Bắc Điêu. Sở vương có thể hậu đãi người Hồ ở Bắc Điêu, mà lại sẽ bạc đãi Đại vương sao?

- Vậy…

Thoáng chốc Hàn vương Hàn Tín có chút dao động, nói thật ra, gần đây đúng là Sở vương Hạng Trang đã làm như vậy, thật sự là đã dao động về phán đoán của Bạch Mặc đối với Hạng Trang. Bạch Mặc cho rằng Hạng Trang nhất định sẽ hùng bá thiên hạ, giết sạch toàn bộ chư hầu Vương, cho nên dùng mọi cách du thuyết các nước liên hợp lại đối kháng cùng nước Sở, nhưng sự thật lại không phải như thế.

Thấy Hàn vương Hàn Tín có chút dao dộng, Phùng Diệu Nữ tác động thêm, nói:

- Đại vương, chi bằng trói lão già Trần Bình lại, đem hắn giải đến Lạc Dương hiến cho Sở vương đi? Ta nghe nói Sở vương hận Trần Bình tận xương tủy, nếu Đại vương có thể đem Trần Bình dâng cho Sở vương, tất nhiên Sở vương sẽ cảm động ân đức của Đại vương, như thế là có thể bảo toàn nước Hàn.

- Hả, đem Trần Bình dâng cho Sở vương?

Hàn vương Hàn Tín tim đập thình thịch.

Bởi vì nguyên nhân trận bệnh dịch kia, thật sự là Sở vương Hạng Trang hận Trần Bình tận xương, việc này cũng không phải là điều gì bí mật, nếu thật sự có thể đem Trần Bình trói lại giải đến Lạc Dương, có lẽ đúng là sẽ cải thiện quan hệ hai nước Sở Hàn.

Chương 549: Cả nước huyết chiến

Sau khi thu hoạch cây trồng vụ hè, trên đất Yến, Triệu đều một mảnh hoang vắng, khắp nơi toàn là gốc rạ, còn có từng đống lúa mạch được gặt hái, kéo dài từ đầu đến cuối tầm mắt.

Cuối tầm mắt, trời đất mênh mông một mảng xanh biếc.

Từ đằng xa phía chân trời truyền đến tiếng ngâm xướng rất rõ ràng, ở bên trong tiếng ngâm xướng rất thê lương, lộ ra đối với người khao khát được sống, càng lộ ra sự thù hận khắc cốt đối với người xâm lấn.

Khuôn mặt Hạng Chính có chút động, từ xưa Yến Triệu có nhiều chí sĩ bi ca khẳng khái, trải qua là thật.

Thản nhiên quay đầu, phía sau mười vạn đại quân nước Sở, đội ngũ nghiêm khắc, như rừng mà vào, những lá cờ đón gió phấp phới muốn che đậy toàn bộ mặt đất, từng dãy từng dãy giáo dài sắc bén như muốn đâm thủng trời cao, còn có từng mặt lá chắn ngăm đen, kết lại thành bức tường thành dày đặc, cuồn cuộn tiến về phía trước, không thể phá vỡ.

Cũng không biết tại sao, mười vạn thiết giáp nhưng cũng không cách nào làm cho hắn cảm thấy an toàn.

Vung tay phải lên, Hạng Chính nắm chặt tay, trầm giọng nói:

- Truyền lệnh xuống, kết trận.

Lập tức quân lệnh được truyền đạt xuống, đại quân nước Sở như rừng tiến vào lập tức dừng bước, trong chốc lát, mười vạn đại quân đã triển khai trận hình ở trên cánh đồng bát ngát.

Lúc này, đại chiến giữa hai đại đồng minh hợp tung liên hoành bùng nổ, Thượng Tướng Quân nước Triệu Bạch Tuyên dẫn mười vạn quân Triệu đánh vào Quảng Dương, Liên Khắc,Trác Huyện, Kế Huyện của nước Yến, quân tiên phong uy hiếp Ngư Dương, Yến vương Tàng Đồ nghe nói nổi trận lôi đình. Không đợi quân Bắc Điêu tới lập tức dẫn hơn hai mươi vạn quân Yến đi tới Ngư Dương đón đánh.

Lập tức Sở vương Hạng Trang liền sai Thái Tử Hạng Chính lĩnh mười vạn binh lính, lấy lý do hòa giải việc phân tranh giữa Yến, Triệu mà tiến vào Hà Bắc.

Quân Hán nghe tin lập tức hành động, Quan Quân Hầu Chu Quan Phu dẫn hai vạn binh ra Đồng Quan, uy hiếp Hàm Cốc Quan; Hán Tướng Bạch Mặc thì lĩnh ba vạn binh ra Hán Trung, tấn công mạnh Kim Ngưu quan.

Tuy nhiên, ngoài dự đoán của mọi người chính là, chẳng những nước Hàn không nghe chiếu lệnh xuất binh phạt Sở của Hán vương, thậm chí còn bắt Thái sư Trần Bình ở An Ấp, chuẩn bị áp giải đến Lạc Dương để thể hiện thiện ý với nước Sở. Tuy nhiên cuối cùng bàn tính của nước Hàn cũng rơi vào khoảng không, chưa tới Lạc Dương thì Trần Bình đã hoảng sợ chết ở giữa đường.

Giữa hè tháng sáu, nắng nóng như thiêu nhưng Hạng Chính lại cảm nhận được sự lạnh lẽo.

Phía trước, tiếng ngâm xướng thê lương càng trở nên rõ ràng, khoảng cách cũng ngày càng gần. Từ phía đường chân trời mênh mông xuất hiện một đường cong nâu, dần dần, đường cong càng trở nên thô, lại hướng về hai cánh trái phải vô cùng vô hạn, chốc lát đã biến hóa thành ngàn vạn bóng người.

Khi hai quân cách xa nhau chưa đến hai trăm bước, cuối cùng có thể thấy rõ bóng dáng quân Triệu.

Đây là một đội quân sao? Không có binh giáp chỉnh tề, không có tinh kỳ như rừng, đội ngũ không nghiêm mật, thậm chí ngay cả binh lính trong trận cũng đều là người già và trẻ nhỏ, cao thấp không đều, Hạng Chính còn tinh tường nhìn thấy, đứng ở trước trận quân Triệu là một ông lão râu tóc bạc trắng, ở bên cạnh ông lão là hai đứa nhỏ choai choai.

Đây rõ ràng là ba ông cháu, ông nội cầm cái bừa cày đất, trong tay hai đứa cháu cũng cầm hai đoản kiếm được chế tạo từ tre trúc, thậm chí trong tay đứa cháu bên trái còn cầm kiếm trúc thiếu mũi kiếm, thân kiếm màu ngăm đen, rất có thể là vội vàng lấy bên trong nhà bếp mang ra ngoài đây.

Hình tượng tướng sĩ quân Triệu còn lại cũng không khá hơn chút nào. Phần lớn bọn họ đều mặc áo vải rách rưới, thậm chí không ít sĩ tốt còn vén ống quần đến đầu gối, trên chân vẫn còn dính bùn, rõ ràng là vừa đi từ trong đất ra, phần lớn trong tay bọn họ cũng đều đều cầm tên tự chế, có rất ít kiếm kích làm bằng sắt.

Thấy tình hình như vậy, tướng sĩ hàng trước quân Sở đều cười ha ha.

Hạng Chính không cười, trong tim hắn thậm chí còn cảm nhận được một tia lạnh lẽo, bởi vì hắn thấy trên mặt tướng sĩ quân Triệu dù già trẻ hay cao thấp cũng không hề có một tia sợ hãi nào, cũng không có một tia tự ti, mà là sự ung dung quả cảm chờ cái chết vì nước, vì Vương mà quyết chiến.

Có lẽ Quân Sở tiêu diệt bọn họ, nhưng không có cách nào chinh phục được tấm lòng bọn họ!

Vẻ mặt Cao Lãng cũng ngưng trọng, thúc ngựa tiến gần Hạng Chính, trầm giọng nói:

- Thái Tử, nghe nói Triệu vương đã hạ chiếu, kêu gọi dân chúng đất Triệu đứng lên phản kháng, cả nước huyết chiến, tưởng rằng đây chỉ là hão huyền, nhưng không ngờ lá gan người Triệu cũng giống với lão Tần, lão Sở. Thật sự là bọn họ cả nước huyết chiến!

- Cả nước huyết chiến?

Khuôn mặt Hạng Chính có chút dao động:

- Cả nước huyết chiến!

Cao Lãng nói:

- Thái Tử, nếu phía trước chỉ là hơn mười vạn người Triệu, thật sự là không đáng để lo nghĩ, đánh bại bọn họ dễ dàng như trở bàn tay, tuy nhiên điều mạt tướng lo lắng là, sau khi giết hơn mười vạn người Triệu này, còn có thể nhiều người Triệu hơn nữa từ khắp nơi kéo đến bảo vệ thủ đô Hàm Đan, chúng ta cũng không thể giết hết trai tráng nước Triệu đi?

Hạng Chính nhẹ nhàng vuốt cằm, nói:

- Truyền lệnh xuống, lui!

*****

Hàm Đan, cung Triệu vương.

Triệu vương Trương Ngao quỳ gối trước linh vị tiên vương Trương Nhĩ cùng với linh vị tổ tông niệm niệm:

- Liệt tổ liệt tông ở trên, đại binh quân Sở đang tới gần, trước mắt nước Triệu đang lâm nguy… Mong rằng liệt tổ liệt tông hiển linh phù hộ xuống thần tích, phù hộ con cháu gặp dữ hóa lành, phúc trạch kéo dài, nếu được như vậy, con cháu bất hiếu nhất định sẽ xây dựng rầm rộ, xây dựng thái miếu, để cảm tạ an ủi tổ tông.

Lão Tướng quốc Quán Cao canh giữ ở bên cạnh điện, nhìn thấy Triệu vương đang quỳ lạy vừa vội vừa tức, nghĩ thầm rằng đại quân nước Sở đều đã nhanh đánh tới dưới thành Hàm Đan rồi, người thân là quốc quân không đi lên thành đốc chiến lại ở trong này quỳ lại tổ tông, việc này là sao? Chẳng lẽ mấy tấm bài bằng gỗ này lại có thể phù hộ đại Triệu? Còn có thể so với triệu người cả nước Triệu huyết chiến có uy lực sao?

Trong lòng lão Quán Cao tức giận, đang muốn giơ cây trượng tiến lên phục kích Triệu vương, chợt có nội thị xông vào nghiêng ngả lảo đảo, nói không thành tiếng:

- Đại vương, việc tốt, việc tốt…

- Hồ Bát Đạo!

Quán Cao giận dữ nói:

- Đại binh quân Sở tới gần, nước Triệu đang lâm nguy, có việc gì tốt hả?

- Haizz…

Nội thị bị dọa giật mình, né thân tránh chiếc trượng của Quán Cao đánh tới, luôn miệng nói:

- Không phải, lão Tướng quốc nghe nô tì giải thích, vừa mới nhận được tin báo, đại quân nước Sở đã lui về Nghiệp Huyện rồi.

- Cái gì?

Quán Cao nghe vậy ngạc nhiên, khó có thể tin nói:

- Quân Sở lui binh rồi hả?

Thật sự Quán Cao có chút không dám tin tưởng, chỉ dựa vào hơn mười vạn quân đội trang bị vội vàng kia sao? Quán Cao nghĩ, đó thậm chí không thể gọi là quân đội, phần lớn đều là nông phu chưa được huấn luyện chút nào, hơn nữa người già không ít, lại không có một mảnh giáp, không có binh khí, đấy căn bản chỉ là một đám ô hợp.

Mà quân Sở nổi tiếng thiên hạ là dũng mãnh, hơn mười vạn đám ô hợp có thể đánh lui mười vạn quân Sở?

- Đúng vậy, lão Tướng quốc, Đại vương, thật sự quân Sở đã lui binh rồi!

Nội thị liên tục gật đầu, hưng phấn không ngừng.

Cuối cùng Triệu vương Trương Ngao cũng từ trong sự khiếp sợ phục hồi lại tinh thần, lập tức vui mừng khôn xiết, nhảy lên nhảy xuống mà nói:

- Ha ha, quân Sở lui binh rồi, ha ha, tổ tông hiển linh, tổ tông hiển linh!

Dừng lại, Trương Ngao lại nắm vạt áo của lão Quán Cao, kích động không ngừng mà nói:

- Quả nhân phải xây dựng rầm rộ, xây dựng cải tạo thái miếu, ha.

*****

Ngư Dương vừa trải qua một trận mưa to, Bạch Tuyên đang cùng hơn mười thân binh vây quanh đi tuần tra đại doanh.

Trước nửa tháng, cuộc chiến phạt Yến rất thuận lợi, hơn nữa lại thuận lợi khác thường, bởi vì quân Yến phòng bị không đủ, mà ngay cả Tàng Đồ đã trải qua trăm trận chiến cũng không nghĩ rằng quân Triệu dám ra tay trước chiếm lợi thế, cho nên bị đánh trở tay không kịp, liên tục mất đất, không đến nửa tháng quân Triệu đã đánh tới quận Ngư Dương.

Ý đồ Bạch Tuyên rất rõ ràng, chính là muốn đánh diệt quân Yến trước rồi sau đó mới phá hủy nước Yến!

Vì nhanh chóng phá hủy nước Yến, Bạch Tuyên đã đưa toàn bộ mười vạn tinh binh đã được biên luyện tiến vào chiến trường nước Yến. Còn về phần phòng ngự của nước Triệu, thì dùng phương thức cả nước huyết chiến để làm ngăn cản quân Sở, tiêu hao quân Sở, chỉ chờ bên này phá hủy nước Yến, là gã có thể quay lại thủ, đợi cho quân Sở sức cùng lực kiệt rồi đánh đòn trí mạng.

Ý đồ chiến lược của Bạch Tuyên không thể chê vào đâu được, đáng tiếc lại đánh giá thấp thực lực quân Yến, càng nghiêm trọng hơn là đánh giá thấp năng lực kỵ binh Bắc Điêu có thể chạy nhanh một đoạn đường dài.

Sau khi liên tục bị mất Trác Huyện, Kế Huyện và vài tòa thành cùng với quận Quảng Dương, rốt cục quân Yến cũng nổi lên một phòng tuyến chắc chắn ở Ngư Dương, quân Triệu tấn công mạnh hơn nửa tháng, nhưng vẫn không thể phá thành, mà kỵ quân Bắc Điêu sau hai mươi bảy ngày cũng đã chạy tới Ngư Dương, nhìn kỵ binh cuồn cuộn chạy tới bụi mù khắp núi đồi, Bạch Tuyên chỉ biết phiền toái đã tới rồi.

Theo kỵ binh Bắc Điêu đuổi tới, từ các quận Liêu Tây, Thượng Cốc, Hữu Bắc Bình liên tục có viện quân đến không ngừng, quân Yến nhanh chóng chuyển từ phòng thủ sang tấn công, quân Triệu bị dồn vào thế phải phòng thủ.

Lúc này, quân Triệu đã tiến thoái lưỡng nan, đâm lao phải theo lao rồi, nếu như lui về nước Triệu, tất nhiên quân Yến, quân Bắc Điêu sẽ đuổi theo giết đánh vào nước Triệu, kể từ đó, nước Triệu sẽ bị quân Yến, quân Bắc Điêu, quân Sở nam bắc giáp công, hai mặt là địch, tình thế trở nên cực kỳ hung hiểm, lui cũng không được, Bạch Tuyên lại lo lắng Hàm Đan sẽ thất thủ.

Mặc dù Triệu vương đã hạ chiếu cả nước huyết chiến, nhưng Bạch Tuyên biết rõ sức chiến đấu của quân Sở mạnh bao nhiêu, nếu thật sự quân Sở liều lĩnh tấn công mạnh nước Triệu, dù là tất cả trai tráng nước Triệu hợp lại, chỉ sợ nước Triệu có chảy hết những giọt máu nam nhi cuối cùng thì cũng tuyệt đối không có khả năng ngăn cản quân Sở. Bạch Tuyên biết, tuyệt đối Hàm Đan không phòng thủ được lâu nữa.

- Thượng Tướng Quân, Thượng Tướng Quân…

Khi tuần tra đến trước đại doanh, phó tướng Triệu Vô Thương bỗng nhiên đuổi theo thở hồng hộc, đến khi chạy tới trước người Bạch Tuyên, mới dừng lại thở dốc gấp gáp nói:

- Thượng Tướng Quân, vừa mới nhận được tin báo từ Hàm Đan, quân Sở tấn công Hàm Đan, chưa tấn công mà hiện tại đã lui về Nghiệp Huyện rồi.

- Hả, quân Sở lui về Nghiệp Huyện rồi hả?

Bạch Tuyên nghe vậy cũng không mừng mà ngược lại còn kinh sợ.

- Hành động này rất khác thường.

Phó tướng Triệu Vô Thương ngạc nhiên, lập tức an ủi Bạch Tuyên nói:

- Thượng Tướng quân, dù như thế nào thì quân Sở cũng đã lui binh rồi, tạm thời chúng ta không cần phải lo lắng cho Hàm Đan nữa, cũng không còn gì băn khoăn, có thể ứng phó với quân Yến cùng với quân Bắc Điêu được rồi.

- Ừ, điều này cũng đúng, nếu không đánh bại được quân Yến và quân Bắc Điêu thì tất cả chỉ là mộng ảo.

Bạch Tuyên gật nhẹ đầu, lại hỏi Triệu Vô Thương nói:

- Các ngươi đã chế tạo khí giới được như thế nào rồi?

Triệu Vô Thương vội nói:

- Thượng Tướng Quân yên tâm, đã chế tạo xong rồi.

- Tốt.

Bạch Tuyên nói:

- Vậy ngày mai lập tức quyết chiến!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau