SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 531 - Chương 535

Chương 535: Thu mua lòng người

Nước Xương cách phía tây Lâm Truy không đến trăm dặm, có thể nói Lâm Truy là cánh cửa cuối cùng ở phía tây…

Chu Á Phu lấy tướng đầu hàng Thân Đồ Gia dẫn đường, không đánh mà thắng liền bức hàng huyện lệnh nước Xương. Nhưng mà, liên quân nước Hán, Hàn, Triệu vừa mới tiến vào huyện thành nước Xương thì một tin tức kinh người truyền đến trong quân.

- Ngươi nói cái gì?

Chu Á Phu lao tới nắm tay Thiết Kiếm Tử Sĩ tới báo tin, rít gào không tin nói:

- Lâm Truy lại bị quân Sở đoạt lấy trước rồi hả? Điều này sao có thể? Điều này sao có thể? Điều này sao có thể?

Chu Á Phu nói liên tiếp ba câu không có khả năng, như vậy đủ để thấy y quả quyết không thể có kết quả như vậy.

Triệu Tướng Bạch Ngôn cũng khó có thể tin nói:

- Hôm qua vừa mới nhận được tin cấp báo, quân Sở vừa mới đến Bác Dương, còn có cách Lịch Hạ chưa tới hai trăm dặm, bọn họ làm sao có thể trong một đêm đuổi tới Lâm Truy?

Thiết Kiếm Tử Sĩ báo tin cười khổ nói:

- Hai vị tướng quân có điều không biết, quân Sở là từ phía đông Thái Sơn qua đấy.

- Đông Thái Sơn?

Chu Á Phu rùng mình trầm giọng nói:

- Hiểu rồi, toàn bộ rõ ràng rồi! Ta nói quân Sở hành quân tốc độ chậm chạp như thế, hóa ra đây chỉ là cách để che mắt, đây chỉ là cách để che mắt.

Dừng lại một chút, Chu Á Phu lại nói tiếp:

- Không đúng, vẫn là không đúng, nếu vượt qua đông Thái Sơn, tối đa cũng chỉ được năm ba nghìn người, làm sao có thể lấy được Lâm Truy?

- Việc này tiểu nhân không được rõ lắm.

Thiết Kiếm Tử Sĩ cười khổ nói:

- Dù sao đêm qua bên trong thành, ngoài thành Lâm Truy cũng chém giết suốt cả đem, lửa lớn cũng đốt suốt cả đêm, tóm lại Lâm Truy đã bị chiếm đóng rồi, Thượng Tướng Quân Triệu Tịch nước Tề đã đầu hàng, Tề vương Hàn Hạp cũng đã dâng thành nhỏ Lâm Truy rồi.

- Cái gì? Hàn Hạp cũng hàng rồi?

Khuôn mặt anh tuấn trẻ trung của Chu Á Phu thoáng chốc trở nên xanh mét, đây là chuyện gì? Liên quân nước Hán, Hàn, Triệu hao hết sức chín trâu hai hổ mới đưa được chủ lực quân Tề của Thân Đồ Gia đến, lại để cho quân Sở từ sau lưng nhặt lấy miếng mồi ngon này? Thiệt hại này liên quân ăn đủ rồi.

Hơn nữa, Hàn Hạp hiến thành, chẳng phải là ngọc tỷ Tần Vương cũng rơi vào tay quân Sở rồi hả?

Trước khi chuẩn bị đi, Thừa tướng dặn dò mình liên tục, tuyệt đối không thể để cho quân Sở đánh vào Lâm Truy trước, nhất là tuyệt đối không thể để ngọc tỷ Tề Vương rơi vào tay quân Sở, nếu không, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Lời Thừa tướng dặn dò vẫn còn văng vẳng bên tai, bên này đội kỵ binh quân Sở cũng đã xông ra giành Lâm Truy trước, hơn nữa Hàn Hạp đã đầu hàng, tên này đúng là nhu nhược!

Tuy nhiên, tuyệt đối không thể để việc này cứ như vậy mà thôi, phải nghĩ cách xoay chuyển tình hình.

Lập tức Chu Á Phu cho gọi Thân Đồ Gia, Bạch Ngôn, Hàn Câu và Điền Thảo đến trước mặt, dặn dò một hồi, các chư tướng đều đồng ý, rồi lĩnh mệnh đi.

***** nguồn TruyenFull.vn

Bên trong thành nhỏ Lâm Truy, hiện giờ đã có nhiều quân Sở trú.

Về phần cấm quân nước Tề căn bản đóng ở trong thành nhỏ, nhưng lại di trú tới bên trong Đại Thành, ba mười nghìn đại quân của Thượng Tướng Quân nước Tề Triệu Tịch cũng từ ngoài thành dời trú về Đại Thành.

Hạng Chính sắp xếp như thế, cũng là thận trọng để đạt được mục đích nào đó.

Thái phó đã từng nói, không thể hại người, không thể không đề phòng người.

Tuy rằng Hàn Hạp đã đầu hàng, tuy rằng Triệu Tịch, Lâu Kính cùng với cường hào đất Tề cũng thể hiện sự thiện ý với nước Sở. Nhưng dù có nói như thế nào, tiến vào chiếm giữ cấm quân Lâm Truy cũng chỉ có ba nghìn người, cho nên cục diện Lâm Truy vẫn có chút tế nhị. Ít nhất phía trước đại quân nước Sở đuổi tới, tất cả đều vẫn còn là một ẩn số.

Tuy rằng quân Sở chiếm giữ thành nhỏ, Hạng Chính cũng không có tùy tiện vào hoàng cung.

Việc này Hạng Chính cũng đủ thông minh, hắn tuyệt đối sẽ không tùy tiện kích thích người Tề khi thần kinh đang yếu ớt và mẫn cảm.

Hạng Chính chỉ tạm thời trưng dụng dành dinh của Giáo úy cấm quân nước Tề làm hành dinh tạm thời của mình. Lúc này, hắn đang ở trong hành dinh tạm thời mở tiệc chiêu đãi Hàn Hạp cùng với Lâu Kính và Thượng Tướng quân Triệu Tịch cùng với hơn mười cường hào thế gia của đất Tề. Trên tiệc rượu, chủ và khách trò chuyện với nhau rất vui vẻ, nhưng trên trán Hàn Hạp lại khó nén được sự chua xót và cô đơn.

Nếu được lựa chọn, đương nhiên Hàn Hạp không muốn nhường ngôi vị, lại càng không nguyện đầu hàng…

Tuy nhiên tiếc nuối chính là, căn bản Hàn Hạp không có lựa chọn nào khác, đừng nhìn lúc đó thành nhỏ Lâm Truy còn chưa thất thủ, hơn nữa bên trong thành nhỏ cũng đóng năm nghìn cấm quân tinh nhuệ. Nhưng căn bản là không dùng được, bởi vì hơn năm nghìn cấm quân này đều là người Lâm Truy, chỉ cần quân Sở gọi đến mấy trăm bô lão thôn quê, lòng quân của cấm quân đã bắt đầu dao động rồi.

Sở dĩ quân Sở có thể công hãm Lâm Truy, không chỉ dựa vào lực lượng quân sự. Hơn nữa là dựa vào lòng dân, hai cha con Hàn Tín, Hàn Hạp làm tổn hại lòng dân, hành vi chỉ thấy lợi trước mắt cuối cùng hôm nay đã nhận được trái đắng, mà hơn mười năm qua nước Sở đã hết sức lôi kéo cường hào đất Tề, thẩm thấu thì cuối cùng cũng được báo đáp nhiều.

Cho nên nói, có kết quả như ngày hôm nay cũng không phải ngẫu nhiên.

Tinh thần của cấm quân nước Tề vừa dao động chút, Hàn Hạp sẽ không có nơi nào dựa vào để chống lại.

Chạy trốn tới Lâm Cù cũng là dự định không khả thi, không có cấm quân đi theo bảo vệ, một mình y đi ra Lâm Truy chạy tới Lâm Cù? Nếu quân Sở không đến chặn lại, chỉ sợ là dọc đường đi trộm cướp có thể lấy mạng của y.

Cho nên cuối cùng, bất đắc dĩ Hàn Hạp phải hiến thành trì, đầu hàng quân Sở.

Nhìn thấy vẻ mặt Hàn Hạp chua xót và cô đơn, Hạng Chính cảm thấy sức nóng cũng không xê dịch gì nhiều, lập tức nói:

- Tề vương, nếu bản Thái Tử không có nhớ nhầm, hẳn là tổ tịch của ngươi ở Hoài Âm đúng không?

Từ lúc đầu hàng đến giờ Hàn Hạp đã hạ chiếu nhường ngôi vị, Hạng Chính vẫn xưng y một tiếng Tề vương, chỉ là xuất phát từ lễ phép mà thôi.

Hàn Hạp vội ngồi thẳng lên, cung kính trả lời.

Hiện giờ thân là tù nhân, sống chết đều ở trong tay người ta, Hàn Hạp muốn không cung kính cũng không được, tuy nói là dâng ngọc tỷ Tần Vương được coi là công lớn, nhưng mà ai biết trong lòng cha con họ Hạng nghĩ gì? Nếu Hạng Trang coi y là một tai họa ngầm, cho nên bày mưu kế cho Hạng Chính ám sát y, cường hào đất Tề cũng không có khả năng xin cứu giúp vì y?

Hạng Chính mỉm cười khua tay nói:

- Tề vương không cần như thế, bản Thái Từ đã dâng tấu phụ vương, giáng chức phong ngươi làm Hoài Âm Hầu, nếu không xuất hiện điều gì ngoài ý muốn, chắc có lẽ phụ vương không bác bỏ biểu tấu của bản Thái Tử ta.

Đương nhiên Hạng Trang sẽ không bác bỏ biểu tấu của Hạng Chính, trên thực tế, căn bản việc này cũng là ý của Hạng Trang.

Bởi vì trong mắt Hạng Trang, thì Hàn Hạp không được tính là một nhân vật, để y sống hay y chết cũng chỉ là một câu chuyện, sở dĩ phải giáng chức phong Hàn Hạp làm Hoài Âm Hầu, lại là vì mua chuộc lòng người đất Tề, tranh thủ thanh danh một người nhân nghĩa, giành chính quyền dựa vào binh mã giáp sĩ, nhưng muốn yên thiên hạ là phải dựa vào lòng dân.

Lòng dân và quân đội, cho tới bây giờ đều là hai vũ khí lợi hại lớn trong tay người thống trị, thiếu một cũng không được.

Một thực tế chính là, nếu hiện tại Hạng Trang giết Hàn Hạp, đương nhiên người Tề sẽ không nói gì, nhưng trong lòng lại khó tránh khỏi sẽ ghi nhớ, Hạng Trang kỳ thật là Hạng Võ, tàn bạo bất nhân, như vậy trong tương lai có một ngày Hạng Trang muốn xưng đế, người Tề có thể sẽ phản hắn, bởi vì bọn họ sợ hãi, lo lắng.

Nhưng, nếu Hạng Trang có thanh danh nhân nghĩa, kết quả khả năng sẽ khác biệt.

Quả nhiên, Hạng Chính vừa nói ra lời này, Lâu Kính, Triệu Tịch cùng với cường hào đất Tề lập tức thay đổi sắc mặt, dù là Hàn Hạp cũng có chút bất ngờ, lập tức hướng về hướng Hạng Chính lạy dài, vô cùng thành khẩn nói:

- Sở vương nhân nghĩa, tiểu Hầu cảm phục. Nhớ lại trước đây đã khiển trách đủ loại với nước Sở, Tiểu Hầu cảm thấy xấu hổ sâu sắc, vô cùng ngượng ngùng.

Theo lời nói này, là những điều Hàn Hạp nói từ trong tâm, vốn tưởng rằng mạng nhỏ không bảo vệ được, cũng chưa từng nghĩ sẽ được phong hầu, hơn nữa lại còn Hầu Hoài Âm trên đất tổ tịch, bất kể thế nào, nói vậy cũng là áo gấm về nhà rồi.

Triệu Tịch, Lâu Kính cùng với hơn mười cường hào đất Tề đều quỳ ngồi dậy khen ngợi Sở vương đại nghĩa.

Hạng Chính nhìn những phản ứng của đám người Hàn Hạp, Lâu Kính, Triệu Tịch, trong lòng cũng có chút bùi ngùi. Nếu muốn tiếp nhận binh quyền từ trong tay phụ vương, trở thành một Vương đủ tư các, hắn còn phải học tập rất nhiều.Thí dụ như Hàn Hạp, Hạng Chính không muốn giết y, nhưng cũng không nghĩ tới sẽ phải phong y làm Hoài Âm Hầu, cho nên mới nói, gừng càng già càng cay.

***

Tấn đến khi ra khỏi hoàng cung, Điền Hoành vẫn còn như đang ở trong mộng.

Từ năm xưa bị Quán Anh trục xuất khỏi Lâm Truy, Điền Hoành không lúc nào không mơ được quay về đất Tề, một lần nữa làm Vương, vì đây là tâm nguyện cả đời của ông ta. Ông đã từng giây từng phút mà chuẩn bị, nỗ lực, tuy nhiên tiếc nuối chính là, Hạng Trang căn bản không cho ông có cơ hội đích thân lĩnh binh. Điền Hoành biết, là Hạng Trang đề phòng mình.

Không có sự gật đầu của Hạng Trang, Điền Hoành biết mình không có cơ hội nào.

Tuy nhiên, ngay lúc Điền Hoành sắp tuyệt vọng, hạnh phúc lại đột nhiên từ trên trời giáng xuống. Vốn tưởng rằng lần này đươc vời tiến cung, chẳng qua là Hạng Trang muốn hỏi mình về tình hình cường hào đất Tề mà thôi, lại tuyệt đối chưa từng nghĩ không ngờ Hạng Trang lại chủ động đề xuất khôi phục vương vị của ông, là Tề Vương, là Tề Vương!

Giờ khắc này, Điền Hoành thật sự muốn ngửa mặt lên trời cười to ba tiếng, tâm nguyện nhiều năm được thực hiện, sao ông không hưng phấn?

Tuy nhiên, Điền Hoành vẫn cố gắng kiềm chế tâm trạng của mình, bởi vì ông có thể cảm giác được, sau lưng có một đôi mắt âm u lạnh lẽo đang theo dõi ông, đang âm thầm nhìn chằm chằm vào nhất cử nhất động của ông, phàm là bất cứ có hành động gì dù nhỏ nhất, chỉ sợ lập tức sẽ rơi vào lỗ tai Hạng Trang. Huyền Y Vệ - luôn có mặt khắp nơi!

Mê mê tỉnh tỉnh trở lại phủ, Điền Phá Bại và Tử Đô cũng đã tới.

- Thúc phụ, Sở vương thật sự khôi phục vương vị của thúc sao?

Điền Phá Bại nôn nóng hỏi:

- Hơn nữa còn là Tề Vương?

Điền Phá Bại không chỉ hưng phấn, mà còn vô cùng nôn nongs, bởi vì Điền Hoành không có con, cũng chỉ có gã là cháu trai ruột thịt. Nếu Điền Hoành khôi phục vương vị, vậy thì Điền Phá Bại gã chính là Thái tử mà không phải ai khác. Mà cho dù tương lai Điền Hoành có Thái tử, vậy thì gã ít nhất cũng có thể trở thành Thượng Tướng Quân.

Tử Đô lại có chút sầu lo, cau mày nói:

- Chủ công, không phải Sở vương đang thăm dò người đấy chứ?

- Hẳn là không.

Điền Hoành lắc đầu, trầm giọng nói:

- Khi Sở vương vừa mới đề xuất đề nghị này, ta kiên quyết không chịu, nếu Sở vương muốn thử thì không cần phải kiên trì mãi như thế.

- Đó mới là lạ.

Tử Đô nói:

- Mấy năm nay Sở vương đề phòng Chủ công, sao lần này thái độ lại khác thường như vậy?

- Haizzz, nghĩ nhiều như vậy làm gì?

Điền Phá Bại lớn tiếng:

- Không cần quan tâm nhiều như thế, chỉ cần thúc phụ trở về đất Tề, đó chính là cá về biển rộng, rồng ẩn nơi vực sâu, khi đó Sở vương muốn thay đổi cũng không được.

Hai mắt Điền Hoành cũng tỏa sáng, chỉ hận không thể đi ngay đên nước Tề, nhưng điều này không thể, Hạng Trang đã nói rõ, thế cục nước Tề vẫn chưa rõ ràng, ông vẫn chưa thể đi.

Chương 536: Châm ngòi ly gián

Đêm tối như mực, nhanh chóng yên tĩnh.

Biến cố gần như là đột nhiên bùng nổ, hơn mười đồn trưởng, Đội suất lĩnh mấy trăm giáp sĩ quân Tề đi đầu ý đồ tấn công thành nhỏ Lâm Truy và cửa nhỏ đông nam Đại Thành thông nhau, quân Sở đương nhiên không cho, kết quả hai bên nổi lên xung đột, hơn mười giáp sĩ quân Tề bị bắn chết, quân Sở cũng bị thương nhiều, kết quả dẫn tới giằng co quy mô lớn.

Trước hết Triệu Tịch nghe hỏi đuổi tới, lúc này hai bên sớm đã giương cung giơ kiếm rồi...

- Hồ đồ, ai cho các ngươi tụ tập ở trong này?

Triệu Tịch cố gắng áp chế tình hình phát triển, lập tức giận tái mặt đến răn dạy hơn mười Tư Mã dẫn đầu, quân hầu còn có đồn trưởng, lúc này, tình thế đã mở rộng, ngoại trừ đồn trưởng, Đội suất, nhiều Tư Mã cùng với quân hầu cũng đều cuốn vào.

- Thượng Tướng Quân, lão nước Sở không phải thứ gì!

Lập tức có vệ trưởng lớn tiếng giải thích.

Vừa dứt lời, lại có Đội suất tiếp theo rống giận:

- Đúng đấy, lão nước Sở chết tiệt này trước mặt một kiểu sau lưng một kiểu, bọn họ là con rắn hai đầu, không phải là thứ gì tốt đẹp.

Có người dẫn đầu, có người phụ họa, hơn một nghìn tướng sĩ khí thế to lớn..

Tuy Triệu Tịch ở trong quân có danh tiếng, nhưng lại cũng không dám phẫn nộ tức giận, lập tức hỏi:

- Rốt cuộc sao lại thế này?

Một Tư Mã ở trong đó thản nhiên nói:

- Thượng Tướng Quân, lão nước Sở vì gom góp quân lương, đã phái hơn mười đội nhỏ, ngươi nói gom lương thực lập tức gom lương thực sao, nước Tề chúng ta tuy nghèo, nhưng tổng lương thực còn ba trăm thạch lấy được, nhưng bọn họ không nên giết người, hơn nữa ngay cả người già và trẻ nhỏ cũng không buông tha, chúng nó là người sao?

- Cầm thú, đúng thật là cầm thú!

Hơn một nghìn tướng sĩ náo nhiệt ồn ào.

- Cái gì, giết người?!

Triệu Tịch không tin nói: Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

- Tại sao có thể như vậy?

Quân Sở trèo đèo lội suối tâp kích bất ngờ Lâm Truy, quân đội chỉ mang theo nửa tháng quân lương, không nhầm thì vài ngày trước đã ăn hết rồi, điều này Triệu Tịch biết, Triệu Tịch cũng muốn lấy chút quân lương đi giúp quân Sở, tuy nhiên thật sự trong quốc khố là không có dư thừa lương thực, trong quân doanh lương thực cũng là ăn bữa nay không bữa sau. Cho nên quân Sở không đề cập tới, y cũng không đề cập đến việc này.

Lại tuyệt đối chưa từng nghĩ đến, quân Sở vì gom góp quân lương mà lại dám giết người, điều này có thể sao?

- Thượng Tướng Quân, trong này khẳng định có hiểu lầm.

Lâu Kính đổ mồ hôi đầy đầu chen lấn tiến vào, thở hồng hộc mà nói:

- Quân kỷ quân Sở từ xưa đến nay rất nghiêm minh, tuyệt đối không vì đoạt quân lương mà làm ra chuyện giết người như vậy.

- Hiểu lầm?

Vừa mới lên tiếng lập tức Tư Mã lớn tiếng quát to:

- Việc này mạt tướng chính mắt nhìn thấy, chẳng lẽ còn có thể là giả sao?

- Đúng, quân Sở giết người chúng ta đều thấy được, các ngươi không biết, bọn họ giết sạch già trẻ nam nữ trong thôn, bọn họ không phải là người, thật sự không phải là người.

Tư Mã kia vừa nói dứt lời, lập tức có hơn mười tướng sĩ lên tiếng phụ họa, gần một nghìn tướng sĩ còn lại nghe xong, lập tức vẻ mặt càng trở nên kích động.

Tư Mã kia lại rào rào rút kiếm, hướng về phía thành nhỏ kêu to:

- Nếu lão nước Sở không có giết người, cần gì phải đóng chặt cửa thành? Bọn họ chậm trễ không dám ra giải thích, chính là có tật giật mình!

- Đúng, lão nước Sở chính là có tật giật mình!

- Các huynh đệ, vào thành giết, giết sạch lão nước Sở!

- Giết giết giết, báo thù thay các bà con đã chết, báo thù!

Có người khẽ kích động di chuyển, gần nghìn giáp Tề lập tức phát ra tinh thần quần chúng mãnh liệt.

*****

Phía bắc ngoài thành Lâm Truy, trên một tòa núi nhỏ.

Triệu Tướng Bạch Ngôn nhìn hướng thành, hỏi Chu Á Phu nói:

- Điều này có thể thành công sao?

Chu Á Phu khẽ lắc đầu, lạnh nhạt nói:

- Bởi vì cái gọi là mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên, việc này phía trước không có kết quả, ai lại dám chắc chắn nhất định có thể thành công?

Dừng một chút, Chu Á Phu lại nói:

- Điều duy nhất chúng ta cần làm, chính là cố gắng hết sức thực hiện ý đồ của mình, không hơn.

Hàn Câu đứng bên cạnh sắc mặt thay đổi nói:

- Nói cách khác, tướng quân cũng không nắm chắc?

- Nếu ta nói nắm chắc mười phần, các ngươi tin sao?

Chu Á Phu cười cười, lại nói:

- Tuy nhiên hai vị cứ yên tâm, lúc này quân Sở và quân Tề còn chưa tin tưởng nhau, chỉ cần giữa bọn họ tồn tại nghi kỵ, như vậy lúc nào cũng có thể phát sinh việc xấu, hiện tại việc chúng ta đang làm, chính là ném một chút lửa vào giữa bọn họ thôi.

*****

Thành nhỏ Lâm Truy, hành lang cửa thành.

- Thái Tử, người không thể đi ra ngoài!

- Đúng đấy, hiện tại đi ra ngoài rất nguy hiểm!

- Hay là mạt tướng đi ra ngoài thương lượng với quân Tề nhé?

Ba Tư Mã vẫn đang hết lời khuyên can Hạng Chính, hy vọng y thay đổi chủ ý.

- Các ngươi không cần phải lo lắng, tuyệt đối bản Thái Tử sẽ không xảy ra chuyện gì đâu.

Hạng Chính cười, sau đó quay đầu lại nhìn binh giáp bảo vệ, giọng điệu bình tĩnh hàm chứa độ chân thật đáng tin, kiên nghị nói:

- Mở cửa thành ra.

*****

Ngoài cửa thành, Lâu Kính dùng mọi cách nói khuyên bảo.

Tuy nhiên việc này căn bản là mất công, các tướng sĩ kích động căn bản là không tin tưởng gã.

- Nếu thật là hiểu lầm, sao không thấy lão nước Sở ra để giải thích? Bọn Thái Tử đâu?

- Đúng đấy, chính là, nếu bọn họ không phải làm việc trái với lương tâm, làm sao lại như con rùa rút đầu trốn?

Bên này khi tinh thần quần chúng đang khí thế ồn ào, cửa bên đông nam thành nhỏ Lâm Truy chợt có tiếng mở ra, lập tức có một âm thanh trong trẻo từ trong cửa thành truyền ra:

- Ai nói quân Sở chúng ta làm việc trái với lương tâm hả? Ai nói quân Sở chúng ta không dám đi ra ngoài gặp các người hả? Không phải bản Thái Tử đã đi ra rồi sao?

Mọi người quay đầu đồng loạt, một thân hình cao lớn rắn rỏi từ trong cửa thành chầm chậm đi ra, Huyền Y tung bay, phong thái khí phách, không phải là Thái Tử nước Sở Hạng Chính thì còn là ai nữa?

- Giết hắn, hắn chính là đầu sỏ gây nên!

- Đúng, giết hắn, giết người phải đền mạng!

- Các huynh đệ, còn đứng ngây người ra đó làm gì, đứng lên!

Trong lúc đó mấy đồn trưởng, Đội suất kêu gào đứng lên, lập tức đám người xôn xao đứng lên.

Triệu Tịch nhìn thấy tình hình bất hòa, lập tức rút kiếm che ở trước mặt Hạng Chính, quát to:

- Ai dám tự ý, lập tức giết không tha!

Hơn một trăm thân binh đi cùng Triệu Tịch cũng tiến lên đồng loạt, dùng tấm chắn mặt trúc chắc chắn thành một lá chắn tường trước mặt Triệu Tịch và Hạng Chính, thoáng chốc đã chặn hơn mười giáp sĩ quân Tề đang rục rịch.

Quân Tề đang xôn xao bị đàn áp, Triệu Tịch mới lạnh lùng thốt ra:

- Quân Sở có giết người hay không, tất cả nên hỏi rõ ràng đi? Nếu bọn họ thực sự giết người, chẳng lẽ lại nói vài lời giải thích có thể thay đổi sự thật?

- Sự thật trước mắt. Cần gì phải nghe hắn nói lời vô ích?

Trong đám đông có người kêu to.

- Ai? Ai mới vừa nó?

Triệu Tịch lớn tiếng quát:

- Ra đây cho bản tướng quân!

Triệu Tịch không phải người không có đầu óc, càng không phải là người ngu ngốc, tuyệt đối sẽ không dễ dàng bị người sỏ mũi dẫn đi, việc người rõ ràng nhìn thấy quân Sở giết người cướp lương thực lập tức có nghi vấn, chỉ có điều trong thời gian ngắn Triệu Tịch không làm rõ được ai sinh sự, chẳng lẽ Hàn Hạp không cam lòng nhường ngôi. Cho nên mới tìm người âm thầm bịa đặt gây chuyện?

Cả đám người im lặng, không có một ai dám đứng ra.

Việc này làm cho Triệu Tịch càng tin tưởng phán đoán của mình, lập tức lớn tiếng nói:

- Cái gọi là bắt trộm bắt quả tang, bắt gian tại giường, cũng không thể chưa rõ ràng mà đã buộc tội người ta giết người cướp lương thực, việc này có ai tận mắt nhìn thấy?

- Việc này tiểu nhân tận mắt nhìn thấy.

- Còn có tiểu nhân. Tiểu nhân cũng nhìn thấy.

- Còn có mạt tướng, mạt tướng cũng nhìn thấy.

Vừa nói dứt lời, lập tức hơn mười quân tướng sũ đứng dậy đồng loạt, trong đó có Biệt Bộ Tư Mã rất có uy vọng trong quân, Triệu Tịch cũng có phần hiểu cách làm người của gã, người này rất trượng nghĩa, cho tới bây giờ lời nói vẫn rất trọng lượng, bình thường sẽ không bịa đặt gây chuyện, việc này lại làm cho Triệu Tịch mơ hồ, chẳng lẽ thật sự quân Sở giết người cướp lương thực?

Nhìn hướng Triệu Tịch trưng cầu ánh mắt. Hạng Chính thản nhiên lắc đầu, nói:

- Thượng Tướng Quân, tại hạ lấy đầu để bảo đảm, toàn bộ quân Sở đều ở bên trong thành nhỏ, tuyệt đối không có người nào ra ngoài giết người cướp lương thực.

*****

Phía bắc ngoài thành Lâm Truy. Trên núi nhỏ.

Thời gian đã qua hai canh giờ, mắt thấy đã qua giờ tý, bên trong thành Lâm Truy cũng không có động tĩnh gì.

Bạch Ngôn đi qua đi lại đột nhiên quay đầu lại, có chút lo lắng nhìn Chu Á Phu nói:

- Tướng quân, xem ra kế hoạch của ngươi không có hiệu quả rồi, quân Sở và quân Tề vẫn khôngng thể nào đánh nhau.

- Nhưng hình như ném một chút đốm lửa đó là không đủ.

Chu Á Phu suy nghĩ một chút gật nhẹ đầu, lại nói:

- Đúng thế, một chút đốm lửa còn chưa đủ, vậy lại mồi thêm lửa bên trong đi.

*****

Ngoài thành nhỏ Lâm Truy, khi hai bên bất phân thắng bại, lại có tiếp rủi ro.

Canh phòng cửa phía bắc trường học bỗng nhiên chạy tới trước mặt Triệu Tịch thở hồng hộc, vội vàng bẩm báo nói:

- Thượng Tướng Quân, quân Sở lại đang giết người, có dân chúng trốn đến Lâm Truy tị nạn, một đội ước chừng hơn trăm quân Sở đang đuổi giết bọn họ.

- Xem đi, còn nói không giết người, quả thực chính là trợn tròn mắt nói bừa!

- Bây giờ xem hắn còn có lời gì giải thích, lão nước Sở chết tiệt, chết đi!

- Không phải hắn lấy đầu đảm bảo sao? Tốt, bây giờ lập tức chặt bỏ đầu của hắn!

Cục diện vừa mới có chút bình tĩnh nhất thời lại bùng nổ, lòng quân tướng sĩ bỗng chốc lại kích động.

Vẻ mặt Triệu Tịch cũng lạnh xuống. nhìn Hạng Chính nói:

- Thái Tử, hiện tại ngươi còn lời gì để nói?

Lâu Kính bên cạnh lại như kiến bò trên chảo nóng, liên tục dậm chân nói:

- Hiểu lầm, nhất định là hiểu lầm.

- Không, chỉ sợ việc này không phải là hiểu lầm, mà là có chủ mưu!

Hạng Chính lại khua tay áo, thản nhiên nói:

- Thượng Tướng Quân, nếu tại hạ không đoán sai, đây nhất định là kế đùa giỡn của quân Hán cùng với Hắc Băng Đài.

- Quân Hán? Hắc Băng Đài?

Trong lòng Triệu Tịch khẽ nhúc nhích, lại nói:

- Thái Tử có bằng chứng gì?

- Tại hạ không có bằng chứng.

Hạng Chính lắc nhẹ đầu, còn nói thêm:

- Tuy nhiên, việc này có phải là quân Hán và Hắc Băng Đài đùa giỡn hay không, chỉ cần phái binh ra khỏi thành lập tức có thể biết được.

- Tốt.

Triệu Tịch quyết định nhanh, quát:

- Vậy lập tức cùng nhau đi xem thế nào.

*****

Phía bắc ngoài thành Lâm Truy, trên núi nhỏ.

Nhìn bên ngoài cửa bắc Lâm Truy "quân Sở" đang mặc sức đuổi giết dân chúng đất Tề, bỗng nhiên Chu Á Phu nhìn Bạch Ngôn, Hàn Câu nói:

- Hai vị tướng quân khẩn trương đi xuống chỉnh đốn binh mã, chuẩn bị cướp thành đi.

- Hả? Chỉnh đốn binh mã, chuẩn bị đoạt thành?

Bạch Ngôn nghe vậy ngạc nhiên, Hàn Câu cũng không hiểu nói:

- Á phu tướng quân, ngươi không phải muốn quân Sở và quân Tề nảy sinh sống chết với nhau sao, tại sao lại đổi ý, tính toán đoạt thành?

Chu Á Phu khẽ mỉm cười, nói:

- Bản tướng quân là muốn khơi mào quân Sở cùng quân Tề sống chết với nhau, tuy nhiên để bọn họ sống chết với nhau chẳng qua chỉ là thủ đoạn, mục đích cuối cùng lại là nhân cơ hội này đoạt thành.

Sơ sơ một chút, Chu Á Phu lại tự tin nói:

- Nếu bản tướng quân không có đoán sai..., đợi quân Tề ra khỏi thành rồi, lúc này không đoạt thành thì đợi đến khi nào?

Chương 537: Tương kế tựu kế

Triệu Tịch, Hạng Chính dưới sự bảo vệ của một đoàn tướng sĩ quân Tề vội vàng đi lên trên cửa thành bắc, đứng trên đầu thành nhìn ra bên ngoài xem, quả nhiên thấy trên cánh đồng bát ngát đang có hàng trăm dân chúng đang trốn chạy ở chung quanh, tại đây có chút dân chúng phía sau, hơn mười tên lính quân Sở tay cầm lưỡi dao sắc bén đang kêu gào đuổi giết không ngừng.

Chỉ nhìn thấy lưỡi trường đao sáng chói lọi, lập tức biết là hoàn thủ đao rồi.

Các nước bên trong Trung Nguyên, cũng chỉ có quân Sở là sử dụng hoàn thủ đao.

Thấy tình hình như vậy, ngay lập tức không ít ánh mắt tướng sĩ đỏ hoe.

Có một quân hầu chắp tay sau lưng lập tức rút trường kiếm chĩa hướng vào Hạng Chính, nói:

- Còn nói ngươi không có phái binh ra ngoài thành giết người cướp lương thực, lúc này sự thật ở trước mắt, ngươi còn lời gì để nói?

Hạng Chính cười thản nhiên, cũng không thèm nhìn quân hầu kia.

Quân hầu giận tím mặt, khi đang muốn chém người lại bị Triệu Tịch quát lớn:

- Dừng tay, chỉ bằng mấy chục hoàn thủ đao không giải thích rõ điều gì, kia là quân Sở thật hay giả, chỉ cần bắt lại đây rồi hỏi là biết ngay.

- Thượng Tướng Quân anh minh.

Quân hầu kia khựng lại, ngượng ngùng lui trở về.

- Thượng Tướng Quân minh giám.

Hạng Chính nắm tay hướng Triệu Tịch, lại nói:

- Tuy nhiên tại hạ đề nghị Thượng Tướng Quân cần suy nghĩ cẩn thận, sau khi phái binh ra khỏi thành, tốt nhất sai đóng cửa thành lại, chỉ mở cửa bên Ủng thành.

Từ trước đến nay Ủng thành ở tộc Hoa Hạ, không nghiên cứu xác định được xuất hiện từ thời kỳ nào, tuy nhiên Ủng thành có sức phòng ngự chống đỡ rất lớn, đây cũng là đặc sắc.

Ủng thành vốn là ở ngoài cửa thành bên trong thêm một tòa vòng tròn hoặc là hình vuông thành nhỏ, tường thành Ủng thành liên kết với Đại Thành, mặt trên cũng có lầu quan sát, lỗ châu mai và thiết kế phòng ngự, cửa thành Ủng thành và cửa chính không thẳng nhau. Dưới tình hình bình thường, cửa thành Ủng thành dài ở mặt bên.

Thí dụ như nói cửa bắc Ủng thành Lâm Truy, cửa thành này lập tức mở ở bên cạnh phía đông.

Khi Hạng Chính nhắc nhở, lập tức Triệu Tịch híp hai mắt lại, nói:

- Thái Tử nói lời này có ý gì?

- Tại hạ cũng không có ý gì đặc biệt.

Hạng Chính khua tay áo, lạnh nhạt nói:

- Chỉ có điều hy vọng Thượng Tướng Quân có thể để tâm một chút. Cái gọi là dùng binh đánh giặc là điều dối trá, nhiều khi để ý một chút luôn đúng, đúng không?

- Nói cũng đúng.

Triệu Tịch vui vẻ gật đầu, lập tức chỉ bảo xuống theo đề xuất của Hạng Chính, lại lệnh cho gần nghìn quân Tề phòng bị ở dưới cổng thành.

*****

Ngoài cửa thành, Bạch Ngôn, Hàn Câu nằm sấp ở trong bụi cỏ. Đang chăm chú chờ đợi.

- Bạch Tướng quân, tiểu tử Chu Á Phu kia sẽ không phải đang cố ý lừa bịp chứ?

Hàn Câu thấp giọng nói:

- Việc bọn quân Sở này giả trang thật ra là rất giống, mà ngay cả bọ họ hình dạng và dùng hoàn thủ đao rất giống quân Sở, tuy nhiên, chỉ bằng thứ đó giả mạo quân Sở giết mấy trăm dân chúng đất Tề, là có thể đánh lừa để mở cửa thành sao?

- Ai biết.

Hàn Câu cũng không coi trọng sự sắp xếp của Chu Á Phu, nói:

- Chờ xem đi.

Vừa dứt lời, bỗng nhiên có quân Triệu canh gác thăm dò vội vàng quay trở về, nói:

- Tướng quân, rơi cầu treo rồi!

- Ừ?

Bạch Ngôn, Hàn Câu đồng loạt ngẩng đầu lên nhìn lại, chỉ có điều bóng đêm sâu lắng nên căn bản nhìn không được xa, tuy nhiên hai người cũng không có và lâu lắm, rất nhanh. Phía trước hướng cửa thành Lâm Truy lập tức xuất hiện một mảng lớn ánh lửa rậm rạp, hai người nhìn rõ ràng thấy đích xác của thành Lâm Truy đã mở ra, cầu treo cũng rơi xuống.

- Chết tiệt, lão nước Tề thật đúng là mở cửa thành rồi.

- Hàn Tướng Quân, không cần nói gì nữa, khẩn trương dẫn theo người của mình, đoạt thành đi!

- Nói rất đúng, thành Lịch Hạ làm cho quân Hán rút lần thứ nhất, dù như thế nào quân Hàn cùng quân Triệu các ngươi cũng nên quay lại Lâm Truy rồi, ha ha, đi! truyện được lấy tại TruyenFull.vn

Khi nói chuyện, hai người đã đứng dậy từ trong bụi cỏ, sớm đã có thân binh thả chiến mã ở trong bụi cỏ lên, lập tức hai người liền xoay mình lên ngựa, lại rút kiếm hướng vào khoảng không, thoáng chốc cánh đồng bát ngát phía sau hai người lập tức nổi lên nhiều điểm ánh lửa, hơn nữa tràn ra từ khắp nơi, vô cùng vô tận.

*****

- Đây là?!

Triệu Tịch đứng ở trên cổng thành kinh ngạc…

Tất cả quân tướng sĩ canh giữ ở trên cổng thành chờ coi trò hay cũng giật mình kinh hãi, thời đại này thủ thành hoàn toàn dựa vào tường thành cao ngất, bởi vậy quân coi giữ cũng không để ý cảnh giới ngoài thành, cho nên mới có việc làm cho quân địch thừa dịp lúc ban đêm tối đến dưới tường thành, tuy nhiên ngoài thành lập tức xuất hiện nhiều ánh lửa như vậy, hãy để cho bọn họ giật mình kinh hãi.

Xem ánh sáng kia, cũng không giống như là mấy nghìn người, ít nhất cũng có trên vạn người!

Làm cho nhiều quân địch như vậy mò tới ngoài cửa thành, vậy rất không nên, phải biết rằng thám báo quân Tề cũng là chạy khắp bốn phương tám hướng, lẽ ra một đội quân tiến đến Lâm Truy lớn như vậy, cũng nên có hồi báo rồi? Nhưng trên thực tế ngay cả Triệu Tịch cũng không biết gì, có thể thấy được đối phương là sớm đã có chuẩn bị.

Triệu Tịch không nhịn được quay đầu liếc nhìn Hạng Chính một cái, nếu không phải Hạng Chính nhắc nhở, lthì dù có biết gần một nghìn quân Tề tụ tập bên trong thành, chỉ sợ cũng không ngăn được đối phương tấn công mạnh, bởi vì khi quân Tề rời khỏi thành bị tập kích nhất định sẽ chạy tán loạn trở về thành, lúc này quân tốt thủ thành có muốn nhấc cầu treo lên, đóng cửa thành căn bản là cũng không kịp.

Triệu Tịch và tướng lĩnh quân Tề đang âm thầm kinh hãi, quân Tề ra khỏi thành chuẩn bị bắt bớ đã hô lên một tiếng, hướng về hai bên Ủng thành chạy trốn, lại không quay đầu trốn về Ủng thành, bởi vì khi họ ra khỏi thành lập tức đã nhìn thấy cửa thành đóng lại rồi, trốn về Ủng thành cũng sẽ bị quân địch chặn lại, căn bản là không có đường để trốn.

Thấy một màn như vậy, Hạng Chính không khỏi nhăn nhíu mày, đây cũng là một sơ suất nhỏ.

Tuy nhiên mày lại giãn mở ra rất nhanh, trước trận hai quân, thời cơ chiến đấu chỉ có trong nháy mắt, chủ tướng đối phương chưa chắc có thể để ý đến sơ hở nhỏ này.

*****

Bạch Ngôn vẫn phát hiện sở hở nhỏ này, lập tức hơi hơi có chút nghi ngờ, nói:

- A, không sai, sao quân Tề lại không chạy về, mà ngược lại lại chạy hướng hai bên?

- Để ý nhiều như vậy làm gì chứ?

Hàn Câu lại thoải mái không cần quan tâm, nói:

- Chậm một chút nữa, cửa thành sẽ đóng lại!

Khi nói chuyện, Hàn Câu đã xua đuổi quân Tề chạy nhanh về cửa thành đánh lén tới, Bạch Ngôn chỉ thoáng chốc chần chừ, quân Triệu đã rơi vào phía sau quân Hàn, mười bảy mười tám Giáo Úy, Tư Mã và quân hầu lập tức có chút khẩn trương, ánh mắt vội vàng nhìn Bạch Ngôn, Bạch Ngôn không kịp nghĩ nhiều, cũng thúc ngựa xông lên cầu treo.

Trong tiếng sát phạt đinh tai nhức óc, từng dãy quân Hàn, quân Triệu gào thét lao vào cửa bắc Ủng thành, quân Hàn lao vào Ủng thành rất nhanh phát hiện không đúng, tuy rằng cửa Ủng thành mở ra, đi thông vào bên trong cửa thành cũng là giam giữ, người sáng suốt vừa chỉ thấy biết đó là một cạm bẫy, quân Hàn liều chết xung phong trước nhất lập tức la to.

Tuy nhiên lúc này, quân Hàn muốn lui về cũng không thể được nữa, ở phía sau bọn họ, quân Hán và quân Triệu bước qua cầu treo càng nhiều, thông qua Ủng thành chen chúc mà vào, quân Hàn ở phía trước lớn tiếng cảnh báo cũng bị càng nhiều quân Hàn, quân Triệu ở phía sau reo hò chôn vùi, bên trong Ủng thành lộn xộn, ai cũng không nghe rõ người khác hô cái gì.

Rốt cục Bạch Ngôn cũng vào Ủng thành, nhìn thấy trong Ủng thành người đông chật chội, lập tức Bạch Ngôn giật mình kinh hãi, vội ghìm ngựa quay đầu lại muốn rời ra ngoài thành, cũng đã chậm, trên đầu Ủng thành bất chợt ném xuống hàng trăm củi đốt rồi cây cỏ, lập tức lại đổ mấy chục hộp dầu hỏa, sau đó quăng xuống mấy chục ngọn đuốc, lập tức lửa lớn cháy lên.

Lửa lớn bùng lên, lâp tức ngăn cách trong ngoài Ủng thành, mấy nghìn quân Hàn, quân Triệu đã tràn vào Ủng thành tiến lên không được, lui lại cũng không xong, một chút liền biến thành cá trong chậu.

*****

Phía bắc bên ngoài thành Lâm Truy, trên núi nhỏ.

Ngoài cửa bắc Ủng thành đã bùng lên lửa lớn ngập trời, mặc dù cách xa, Chu Á Phu vẫn có thể rõ ràng thấy được, thân binh đứng hầu hai bên trái phải len lén nhìn trộm lại, chỉ thấy sắc mặt Chu Á Phu không tốt, thậm chí khóe miệng còn co giật nhỏ, hiển nhiên, kế đoạt thành lần này đã thất bại.

Lửa lớn bùng lên, Chu Á Phu chỉ biết kế hoạch của y đã bị người ta đoán được, hơn nữa Chu Á Phu lập tức nghĩ đến vấn đề đó càng rất khó giải quyết.

Cửa bắc Ủng thành lửa lớn đã cháy hừng hực chặn lại, mấy nghìn quân Hán, quân Triệu đã tiến vào Ủng thành tuyệt đối không có khả năng trốn ra được, hơn nữa cửa thành Ủng thành rất lớn, Chu Á Phu tính sơ sơ một chút thì cũng có ít nhất hơn hai nghìn quân Hàn, quân Triệu bị nhốt, hơn nữa khẳng định đều là giáp sĩ quân tinh nhuệ nhất!

Bạch Ngôn, Hàn Câu nóng lòng vào thành trục lợi, nếu làm không tốt cũng bị vùi lấp ở bên trong.

Hơn nữa hiện tại, bên trong Ủng thành còn không có tiếng kêu rên thảm thiết truyền tới, bởi vậy đủ thấy quân Tề hay quân Sở còn chưa ra tay hạ sát, lúc này, Chu Á Phu còn có chút hy vọng quân Tề hay quân Sở chưa ra tay hạ sát rồi, bởi vì giữ lại hơn hai nghìn tù bình này cùng với hai người Bạch Ngôn, Hàn Câu làm con tin, tiếp đó thì phân chia ra là có thể đem đồng mình liên hoành vào trong tình cảnh bất lợi.

Ai cũng không phải đồ ngốc, Sở vương Hạng Trang lại càng không khéo, hắn lại làm sao có thể không lấy hơn hai nghìn tù binh làm lợi thế, cùng cò kè mặc cả với đồng minh liên hoành? Chu Á Phu biết rõ hơn hai nghìn người sẽ bị bắt như thế nào, nhưng y không có biện pháp gì, bởi vì sơ suất một chút, cả bàn đều thua.

*****

Nhiều đội cung tiễn thủ quân Tề giương cung lắp tên đứng ra ở trên mái chắn bờ tường Ủng thành, hơn hai nghìn quân Hàn, quân Triệu bị nhốt ở trong Ủng thành thoáng chốc bùng nổ, ai có lá chắn nhanh chóng dựng lên lá chắn, ai không lá chắn thì cũng theo bản năng tìm kiếm sự che chắn, tuy nhiên bên trong Ủng thành trống rỗng lại làm sao tìm được chỗ che chắn?

Tuy nhiên, trên đầu thành cũng không có tên bắn xuống.

Quân Hàn, quân Triệu ở Ủng thành rối loạn chỉ chốc lát, cuối cùng cũng dần ổn định lại, đến cuối cùng, toàn bộ hơn hai nghìn người trong Ủng thành lặng ngắt như tờ, thậm chí một cây kim rơi xuống mặt đất cũng có thể nghe rõ ràng.

Lập tức có một đại tướng quân Tề thần thái uy nghiêm liền đứng trên đầu thành, nhìn xuống bên dưới thành quát:

- Muốn giữ mạng sống, lập tức buông binh khí trong tay, bản tướng quân cam đoan không giết một người, chờ Đại vương ta về nước, sẽ tha cho các ngươi trở về.

Dừng lại một chút, đại tướng quân Tề kia lộ ra một tia sáng, âm thanh hung dữ nói:

- Bản tướng quân sẽ phái người xuống đoạt lại binh khí, nếu các ngươi có bất kỳ động tĩnh gì, hoặc là xuống dưới đoạt lại binh khí có người nào sơ xuất, vậy thì, tất cả các ngươi … lập tức giết không tha!

Trong Ủng thành lập tức vang lên âm thanh của binh khí rơi xuống đất, không ít người đều ném đao kiếm trong tay xuống mặt đất.

Lập tức trên cổng thành Ủng thành thả xuống hơn mười cái xâu cái giỏ, hơn mười sĩ tốt quân Tề bắt đầu nhặt binh khí đầy dưới đất, sau đó bỏ vào xâu cái giỏ treo lên thành.

Chương 538: Chia cắt

Bàng Ngọc, Tất Thư và Bách Lý Hiền cùng nhau đi vào thư phòng, Hạng Trang vừa mới nhận được tin tức từ bồ câu ở Lâm Truy.

Sau khi dời đô, kết cấu quyền lực vốn có của nước Sở đã bị đánh phá, với một đoàn huân quý do Hoàn Sở, Quý Bố cầm đầu bị mất đi căn cơ và nhân mạch ở Giang Đông, đã hoàn toàn ở bên bờ biến đổi, thế lực con cháu của dòng họ Hạng cũng suy yếu đi nhiều, cơ bản Thái úy Hạng Đà đã trở thành vật bài trí, thật ra quyền bính Lệnh Doãn Hạng Tha có tăng mạnh, tuy nhiên cũng chỉ ở trên chính sự và dân sự.

Hạng Trang cũng không phân biệt con cháu dòng họ, chỉ cần noi theo lão Chu sắp đặt hoàn thiện tổ chức cơ cấu chế độ quan liêu, căn bản quan viên tạo phản là vọng tưởng, cho nên, hoàn toàn không cần nuôi một tập đoàn dòng họ khổng lồ để củng cố thống trị họ Hạng.

Tất Thư, Bách Lý Hiền cầm đầu văn võ bắt đầu đi vào giữa triều đình, hiện tại trên cơ bản Hạng Trang nghị sự chỉ tìm hai người.

Về phần đại tướng Bàng Ngọc, chỉ là vừa gặp, bởi vì không lâu sau y sẽ hộ tống Điền Hoành đi tới nước Tề.

- Tử Ngang, Học Kiếm, Tử Lương các ngươi đã tới, không cần đa lễ, mau ngồi vào vị trí.

Hạng Trang liên tục giơ tay, đợi ba người ngồi vào vị trí mới ngồi, rồi nói tiếp:

- Vừa mới nhận được bồ câu đưa tin từ Lâm Truy, tướng Hán Chu Á Phu muốn đánh lén Lâm Truy, kết quả bị Thái Tử đoán được, tương kế tựu kế bắt giữ hơn hai nghìn liên quân, Triệu Tướng Bạch Ngôn, Hàn Tướng Hàn Câu cũng bị giam giữ.

- Hả?

Bách Lý Hiền vui vẻ nói:

- Đại vương, đây thật là niềm vui ngoài ý muốn.

- Đúng vậy.

Tất Thư cũng phụ họa nói:

- Như vậy, trong việc đàm phán kế tiếp, nước Sở chúng ta đang có vị trí cực kỳ thuận lợi, ha ha.

Bách Lý Hiền lại nói:

- Nhất là cách thể hiện của Thái Tử, thật là làm cho người ta kinh ngạc.

Hạng Trang khẽ mỉm cười, nói:

- Học Kiếm, Tử Lương, quả nhân còn phải cảm ơn các ngươi, nếu không phải là các ngươi hết lòng dạy bảo, làm sao có được Thái Tử ngày hôm nay?

Bách Lý Hiền, Tất Thư vội hỏi:

- Đây đều là việc bọn thần phải làm.

- Tốt lắm. Trước tiên không nói việc này nữa

Hạng Trang khua tay áo, nói:

- Trước mắt còn có một việc lớn, lại có hơn một tháng để thu hoạch lương thực vụ chiêm. Căn cứ vào báo cáo của các quận, các huyện, năm nay Ba Thục, Giang Đông, Kinh Tương thậm chí là đất Ngụy vừa mới hồi phục canh tác đều muốn đón một mùa thu hoạch lớn, đây thật là ý trời.

Trải qua mấy năm sát nhập mở rộng. Hiện giờ nước Sở đã có con số mới nhất do Lệnh Doãn phủ hộ thống kê của Ba Thục, Kinh Tương, Giang Đông, Hoài Tứ, mười tám quận đất Ngụy cùng với quận Tam Xuyên, tổng hộ khẩu người trưởng thành nước Sở đã vượt quá mười triệu, diện tích canh tác các quận đã vượt qua bốn mươi triệu mẫu.

Nếu tính một mẫu được hai thạch, bốn mươi vạn mẫu sẽ được tám ngàn vạn thạch, nếu tính toán một mẫu được một thạch, vậy có bốn ngàn vạn thạch cũng rất lớn, nuôi sống được mười triệu người đã là thừa rồi. Giả sử thu hoạch được sáu mươi vạn thạch, lại không thu thuế đất Ngụy, thuế nguyên ước là năm ngàn vạn thạch. Dựa theo thuế suất mười thuế một suất, đó chính là năm trăm vạn thạch. xem tại TruyenFull.vn

Để giảm bớt gánh nặng của dân chúng, việc giao nộp thuế ruộng nước Sở có chút tự do. Nhà nông có thể trực tiếp giao nộp lương thực, cũng có thể đem lương thực bán sau giao nộp bằng tiền vàng, hơn nữa vận chuyển lương thực, tiền vàng cũng do quan phủ sắp xếp, nhà nông chỉ cần đem thuế ruộng thu nhập từ thuế đưa đến Đình Trường của địa phương là được, bởi vậy, cuối cùng thuế ruộng thu nhập từ thuế lên trên ngân khố quốc gia khẳng định là có hao tổn.

Như vậy tính ra, cuối cùng lương thực nhập vào Kho Lương thực không vượt quá hai trăm vạn thạch.

Hai trăm vạn thạch này, nếu như lại để thương nhân hồng đỉnh mua số lương thực thừa từ trong dân gian tính cả vào đó, thực tế nước Sở có thể vận chuyển quân lương cũng ít nhất có năm triệu thạch, như này đã đầy đủ cơ sở để nước Sở phát động tác chiến quy mô lớn với bên ngoài, Hạng Trang nghĩ rằng sau khi dời đô phải cần ba đến năm năm tĩnh dưỡng, hiện tại bởi vì ông trời, có thể làm trước rồi.

Rất nhanh Bàng Ngọc, Tất Thư, Bách Lý Hiền cũng tính nhẩm ra con số này, vẻ mặt cũng phấn chấn lên.

Bàng Ngọc bắt nhịp nói:

- Đại vương, như vậy chúng ta có thể dụng binh các nước Hán, Hàn, Triệu trong năm nay rồi hả?

Hạng Trang gật đầu nói:

- Sau vụ thu hoạch hè, quả nhân lập tức tính toán dụng binh bên ngoài, tuy nhiên nếu dụng binh cùng lúc với nước Hán, Hàn, Triệu chỉ sợ không đủ lực, hơn nữa lại rất phiêu lưu.

- Thần hoàn toàn đồng ý với quan điểm của Đại vương.

Bách Lý Hiền phe phẩy quạt lông, hết sức chấp nhận nói:

- Cùng khai chiến với nước Hán, Hàn, Triệu quả thật áp lực rất lớn, thần đề nghị điều tinh binh mãnh tướng ngăn chặn ở Kim Ngưu quan, Hàm Cốc quan cùng với Vũ quan, áp dụng thế thủ với nước Hán, lại phải điều chính khách đi tới nước Hàn, để nước Hàn duy trì thế trung lập, sau đó tập trung toàn lực đánh diệt nước Triệu!

Bàng Ngọc nhíu mày nói:

- Vấn đề là, nước Hàn cũng là thành viên trong liên hoành đồng minh, họ chọn trung lập sao?

- Vậy còn phải xem khi nào.

Tất Thư gõ nhẹ lên trước mặt bàn, trầm ngâm nói:

- Nếu là năm trước, nước Hàn tuyệt đối sẽ không ngồi xem nước Triệu bị giết, nhưng năm nay, tình hình đã khác rất nhiều rồi.

- Đúng là như thế, một lần nữa Đại vương sắc phong Điền Hoành làm Tề vương, chắc chắn thiên hạ rung động, cũng làm cho cơ sở tồn tại của liên hoành đồng minh bị dao động.

Bách Lý Hiền tay cầm quạt lông chỉ xa về hướng tây bắc, nói tiếp:

- Hàn vương người này bảo thủ vả lại không quả quyết, nếu Đại vương hứa lấy cho lợi ích nhiều, chắc chắn y sẽ lưỡng lự, giẫm chân tại chỗ.

Hạng Trang lại nói:

- Tan rã liên hoành đồng minh không là vấn đề gì, vấn đề là kiếm được cớ tốt?

Nước Hàn, nước Triệu biết rõ nước Sở là một nhà lớn duy nhất, thực lực và quân lực của một nước vượt xa các nước còn lại, nhưng bọn họ vẫn quyết ý gia nhập liên hoành đồng mình nước Hán dẫn đầu, không phải là sợ một ngày kia sẽ bị nước Sở tiêu diệt sao?

Nhưng hiện tại Hạng Trang trước sau phân phong Ngụy vương, Bắc Điêu vương cùng với Tề vương, hơn nữa cũng không phải thân tín của Hạng Trang, mà lại hậu duệ vượng tộc các nước, điều này đã cho thấy thiện ý của Hạng Trang rồi, dù là Bạch Mặc, Bạch Tuyên cũng sẽ không tin Hạng Trang sẽ chỉ là một bá vương như Hạng Võ, nhưng Hàn vương Hàn Tín sẽ nhất định nảy sinh do dự.

Cho nên, tan rã liên hoành đồng mình tuyệt đối không là vấn đề gì.

Nhưng tìm được cớ gì thật sự có ý nghĩa, Hạng Trang trước sau phân phong Ngụy vương, Bắc Điêu vương cùng với Tề vương, thật vất vả mới tạo ra được hình tượng bá Vương vô hại " giả nhân giả nghĩa ", nếu cuộc chiến chinh phạt nước Triệu không tìm được cớ tốt, răng nanh được biểu hiện ra quá mức, hình tượng giả nhân giả nghĩa sẽ sụp đổ.

Bàng Ngọc, Tất Thư, Bách Lý Hiền tất cả đều rơi vào cảnh trầm mặc bên trong, như vậy rất khó tìm một cớ tốt.

Phái binh ra vùng sát biên giới gây rắc rồi, sau đó vu cáo hãm hại quân Triệu khiêu khích, rồi mượn cớ xâm lấn nước Triệu? Đây nhất định không tin, tình thế trước mặt, thằng ngốc cũng sẽ không tin quân Triệu dám can đảm chủ động khiêu khích quân Sở.

Vậy thì, gây xích mích nước Triệu đi đánh nước Yến? Triệu vương Trương Ngao tuy rằng không có kiên thức, nhưng Triệu quốc Thượng Tướng Quân Bạch Tuyên là một nhân vật rất lợi hại, làm sao gã có thể dễ dàng mắc mưu?

Xúi giục Trương ngao xưng đế? Vậy càng không thể.

Thấy ba cánh tay đắc lưc Bàng Ngọc, Tất Thư, Bách Lý Hiền đều trầm mặc không nói, Hạng Trang cũng chỉ có thể cười khổ, hắn biết rất khó tìm được cớ, lập tức nói:

- Cũng được, vào lúc này mới chỉ là giữa tháng tư, cách cây trồng vụ hè còn một tháng nữa, có thể lấy cớ từ từ suy nghĩ, quân bị cũng phải cần gia tăng rồi.

Bách Lý Hiền, Tất Thư khẩn trương quỳ ngồi dậy, cung kính đáp lại.

Đại quân ra trận, mọi việc phức tạp, phân phối lương thảo, điều động đồ quân nhu, triệu tập phủ binh cùng với gom góp tiền thưởng, công việc cũng rất rối bời rồi, Hạng Trang tuyệt đối sẽ không quản lý việc này, trước kia những việc này đều do Hạng Đà, Hạng Tha làm, nhưng bây giờ đã rơi xuống đầu Tất Thư và Bách Lý Hiền, nhất là Bách Lý Hiền, chỉ sợ phải loay hoay chân không chạm đất rồi.

Chuẩn bị chiến tranh xong rồi, mới chuyển đề tài bàn luận đến nước Tề, lập tức Hạng Trang lại nói:

- Quả nhân đề nghị lập lại Điền Hoành làm Tề vương, mặc dù theo đạo nghĩa, nhưng chưa hẳn nước Hán, Hàn, Triệu đã chịu thua, quả nhân đoán, kết quả đàm phán cuối cùng vẫn là chiếm lĩnh ranh giới thực tế để làm hạn định, các ngươi nghĩ sao?

Hiện tại tình hình nước Tề rất tế nhị, từ khi Hàn Hạp đầu hàng nhường ngôi, Hàn Tề chính thức đã tuyên bố diệt vong, nhưng khi tiến vào nước Tề đã không hành động theo như tính toán lúc trước, đầu tiên là quân đội nước Sở lạ thường chiếm Lâm Truy trước, tiếp theo là Thân Đồ Gia đã hàng nước Hán đã bị đại quân Cao Lãng ngăn trở ở phía nam Lịch Hạ.

Hạng Trang vừa mới nhận được bồ câu đưa tin đến, Chu Á Phu dẫn đại quân Hàn, Triệu vây Lâm Truy, hai mươi nghìn quân Hán lại ngày đếm tiến về hướng đông, phục kích quân Yến ở Duy Thủy, quân Yến đại bại, đã lui về quận Lang Tà, xem ra Yến Thái Tử Tàng Diễn đã nhận ra sự thật tàn khốc, thầm nghĩ bảo vệ quân Lang Tà rồi.

Tình hình thực tế bây giờ là quân Hán, Hàn, Triệu đã khống chế hầu hết các phân khu vực quận Tế Bắc, quận Lâm Truy, quận Giao Đông, quân Yến chỉ có thể miễn cưỡng khống chế Lang Tà, quân Sở thì khống chế được quận Tiết, cộng thêm thành Lâm Truy, tuy nhiên, bất cứ lúc nào cũng có thể lặp lại cục diện như vậy. Ba vạn quân Tề của Thân Đồ Gia là một biến số, thành Lâm Truycũng là nhân tố không ổn định.

Bách Lý Hiền nói:

- Nếu kết quả đàm phán cuối cùng là chiếm lĩnh ranh giới để quyết định, như vậy thành Lâm Truy đã trở thành một tòa cô thành thuộc quyền sở hữu của nước Hán, chỉ có thể bỏ qua.

Bàng Ngọc rất nhanh gia nhập vào vai vế của Đại Tướng nước Tề, lập tức nói:

- Lâm Truy là đô thành của nước Tề, cường hào huân quý kinh doanh ở đất Tề mấy trăm năm nay, bọn họ sẽ can tâm buông tha cho sao?

- Nhất định là không cam tâm, tuy nhiên việc này đối với chúng ta đến lại là chuyện tốt.

Bách Lý Hiền cười nói:

- Chúng ta có thể dễ dàng thổi phồng sự tham lam vô độ của nước Hán, Hàn, Triệu, làm cho cường hào huân quý đất Tề thù hận bọn họ, cứ như vậy, chúng ta khống chế đất Tề càng trở nên dễ dàng hơn.

- Dù như nào chúng ta cũng không thể nhượng lại Lâm Truy.

Hạng Trang khẽ vuốt vòng râu lên trên môi, trầm ngâm nói:

- Nhất là Thái Tử đã có hơn hai nghìn tù binh quân Hàn cùng với quân Triệu, đây chính là lợi thế không hề nhỏ, quả nhân có ý kiến, có thể cho ra Lâm Truy, nhưng gần trăm đinh khẩu (số trai tráng) bên trong thành Lâm Truy nhất định phải dời đi Lỗ Huyện.

Lâm Truy huyện và Lỗ huyện của Tiết quận là hai huyện lớn nhiều nhân khẩu nhất đất Tề, nhất là huyện Lâm Truy, một huyện nhân khẩu vượt quá ba mươi vạn, so với nhân khẩu hai quận Giao Đông, Lang Tà cộng lại còn lớn hơn nhiều.

Ở thời đại này, tài nguyên gì khan hiếm nhất, tài nguyên gì quan trọng nhất? Không hề nghi ngờ đó chính là nhân khẩu!

Có nhân khẩu mới có nguồn cung cấp lính, mới có thu nhập từ thuế, mới có tiền lương, mới có thể liên tục tác chiến bên ngoài, cho nên, Hạng Trang cũng không thèm để ý một tòa thành trì đạt được, chẳng sợ Lâm Truy là thủ đô của nước Tề mấy trăm năm, hắn cũng không cần quan tâm, nhưng đối với mấy trăm trai tráng huyện Lâm Truy, hắn cực kỳ để ý.

Chương 539: Di chuyển

Bàn bạc việc xuất binh xong xuôi, Tất Thư và Bách Lý Hiền liền cáo từ đi trước, tuy nhiên Bàng Ngọc vẫn ở lại, bởi vì đợi Điền Hoành vào cung chào từ biệt Hạng Trang, đến lúc đó Bàng Ngọc sẽ đi cũng đi với Điền Hoành rời khỏi Lạc Dương.

Khi Điền Hoành vào cung vẫn còn đang kích động, nhưng khi y nhìn thấy Bàng Ngọc, trong lòng lại không khỏi buồn dừng một tiếng, thầm nghĩ không phải Bàng Ngọc trấn thủ ở Ba Thục sao, làm gì mà đã về Lạc Dương rồi hả? Hơn nữa Đại vương lại đồng thời triệu kiến y cùng với Bàng Ngọc, dụng ý này không cần nói cũng biết, nếu không có gì bất ngờ xảy ra, khẳng định Bàng Ngọc sẽ trở thành Thượng Tướng Quân nước Tề.

Quả nhiên, sau khi vua tôi chào nhau, Hạng Trang lập tức nói rõ ràng.

- Bàng tướng quân, sau này nước Tề là dựa vào ngươi nhiều rồi.

Điền Hoành cười hướng Bàng Ngọc thi lễ, trong lòng cũng cười khổ, hai đại tâm phúc quan trọng dưới trướng Sở vương Hạng Trang, lúc đầu đẩy Cao Sơ, tiếp theo đó là đến Bàng Ngọc rồi. Nói về chỉ huy ba quân, đấu tranh anh dũng, Bàng Ngọc không so sánh được với Cao Sơ, nhưng cần phải trầm ổn kín đáo, Cao Sơ lại không bằng Bàng Ngọc.

Điền Hoành có thể đoán được, sau khi Bàng Ngọc trở thành Đại tướng quân nước Tề, binh quyền chắc chắn nằm trong tay gã.

Hạng Trang nhìn biểu hiện tinh tế trong mắt Điền Hoành, mặt ngoài vẫn đường hoàng mà nói:

- Tề vương, quả nhân sai Tử Ngang đi trợ giúp nước Tề các ngươi, cũng không có ý gì khác, chỉ là hy vọng ngươi có thể nhanh chóng đứng vững ở đất Tề, khi nào ngươi đứng vững được ở đất Tề, khi đó thì Tử Ngang sẽ trở lại.

Dừng lại một chút, Hạng Trang lại nói:

- Tử Ngang là cánh tay trái bờ vai phải của quả nhân, chỉ có thể cho ngươi mượn tạm thời.

- Đa tạ Đại vương.

Trong lòng Điền Hoành cười lạnh, bề ngoài vẫn cảm ơn:

- Bàng Ngọc tướng quân vừa giỏi văn lại giỏi võ, là một tướng giỏi, được hắn giúp đỡ, Vương nhất định có thể nhanh chóng nắm nước Tề trong tay.

Xong việc này, Điền Hoành bề ngoài còn phải trung thành, lại nói tiếp:

- Đại vương yên tâm. Sau khi làm vương, mọi việc đều noi theo Đại vương.

Hạng Trang không có ý kiến gật nhẹ đầu, lại nói:

- Mặt khác, Vũ Thiệp cũng sẽ đảm nhiệm Tướng quốc nước Tề.

Trong con ngươi Điền Hoành chợt lóe lên tia giận dữ, thầm nghĩ thật đúng là Hạng Trang đã đối đãi với y như là với Ngụy Thác rồi? Để cho Bàng Ngọc đảm nhiệm chức Đại tướng quân nước Tề, lại để cho Vũ Thiệp đảm nhiệm Tướng quốc nước Tề. Vậy y làm Tề vương chẳng phải thành vật trang trí? Nếu như vậy, còn không bằng ở Lạc Dương, làm Thái Bình hầu còn tốt hơn, cần gì phải đi đất Tề chịu khổ vất vả?

- Như thế nào?

Hạng Trang thản nhiên nói:

- Tề vương có ứng cử viên tốt hơn sao?

- À, không có.

Điền Hoành như tỉnh giấc mộng, vội cúi đầu cung kính nói:

- Vương nguyện nghe theo Đại vương.

- Ừ, thì phải là Vũ Thiệp rồi.

Hạng Trang không có che dấu quyền uy của chính mình chút nào, hắn nhất định phải cho Điền Hoành hiểu được. Nếu hắn có thể nâng y được ngôi vua, thì hắn cũng có sức để đá y xuống khỏi ngôi vua, lập tức lại nói:

- Ngoài ra còn có chuyện này. Tuy nhiên cũng không phải là chuyện gì tốt, nước của ngươi được phong rất có thể chỉ là một quận Tiết.

- Hả…

Điền Hoành nghe vậy ngạc nhiên. Việc này cũng là ngoài dự liệu của y rất nhiều.

Hạng Trang thở dài, đem sự tình từ đầu đến cuối của nước Tề kể cho Điền Hoành, lại nói:

- Đại quân Cao Lãng bị hàng quân của Thân Đồ Gia ngăn ở Lịch Hạ không đi được nửa bước, quân Yến, quân Bắc Điêu lại đang bị liên quân cho nằm sấp ở Duy Thủy, chỉ dựa vào ba nghìn quân của Thái Tử cùng với mấy vạn quân Tề, nếu muốn bảo vệ Lâm Truy thật sự là lực bất tòng tâm.

Điền Hoành còn có thể làm gì, chỉ có thể chắp tay hành lễ nói:

- Mọi việc đều để Đại vương định đoạt.

Hạng Trang an ủi Điền Hoành nói: xem tại TruyenFull.vn

- Tuy nhiên ngươi cũng không nên quá nhụt chí, cục diện như vậy chỉ là tạm thời, chỉ cần chờ qua một vài năm khó khăn, đợi cho đất Ngụy phát triển, ngân khố quốc gia tiền lương đầy đủ, nhất định quả nhân sẽ xuất binh giúp ngươi khôi phục lại năm quận đất Tề, cho ngươi làm một Tề vương chân chính.

- Vương tạ ơn Đại vương.

Điền Hoành vái chào đi về.

Ra khỏi cung, lập tức Điền Hoành đi về phủ đệ của mình.

Đất trống bên ngoài phủ đệ, hơn mười cỗ xe ngựa đã chờ xuất phát, bên cạnh xe ngựa có hai đội sở giáp, đây là do Bàng Ngọc phái tới bảo vệ Điền Hoành là Tề vương, ngoài ra chỉ có hơn mười môn khách cùng với nha hoàn vú già, Điền Phá Bại và Tử Đô đều đã ở đó, nhìn thấy Điền Hoành trở về, hai người lập tức chạy ra đón chào sắc mặt âm trầm.

Điền Phá Bại hướng hai bên đứng trang nghiêm hai đội hơn trăm danh sở giáp nao nao miệng, thấp giọng hỏi:

- Đại vương, đây là có chuyện gì?

Điền Hoành thở dài, thấp giọng nói:

- Đây là Đại tướng quân phái tới bảo vệ quả nhân đấy, các ngươi cũng không nên vô lễ với bọn họ.

- Đại tướng quân?

Điền Phá Bại nghe vậy ngạc nhiên, không hiểu nói:

- Người nào là Đại tướng quân? Nước Sở chỉ có Thượng Tướng Quân, không có nghe gọi ai là Đại tướng quân?

- Là Đại tướng quân nước Tề chúng ta.

Điền Hoành buồn bực nói:

- Chính là Bàng Ngọc.

- Bàng Ngọc?!

Điền Phá Bản theo bản năng kêu to lên, hai bên hơn trăm sở giáp đứng trang nghiêm lập tức đồng loạt quay đầu lại nhìn.

Trong lòng Điền Hoành rùng mình, khẩn trương đưa mắt liếc nhìn Điền Phá Bại một cái, lại lần nữa Điền Phá Bại hạ giọng, nói:

- Đại vương, đây là xảy ra chuyện gì?

Điền Hoành thở dài một tiếng, lại nói:

- Ngoại trừ Bàng Ngọc, còn có ba nghìn sở giáp sẽ đi cùng chúng ta tới nước Tề, ngoài ra Đại vương còn cắt cử Vũ Thiệp làm Tướng quốc nước Tề.

- Hả?!

Điền Phá Bại lại hô nhỏ một tiếng, choáng váng.

Lúc này, Điền Phá Bại dù không có tim không có phổi cũng có thể biết ý định của Sở vương, gã rõ ràng lo lắng cho Điền Hoành, chỉ sợ Điền Hoành làm Tề vương chỉ trên danh nghĩa, quyền hành nước Tề tất nhiên sẽ nắm trong tay Đại tướng quân Bàng Ngọc cùng với Tướng quốc Vũ Thiệp.

- Được rồi, PháBaij, Tử Đô, các ngươi cũng đừng suy nghĩ nhiều như vậy.

Điền Hoành vỗ vỗ bả vai Điền Phá Bại, nói:

- Đại tướng quân đã chờ ở ngoài cửa đông, chúng ta khẩn trương đến hội họp đi cùng hắn.

*****

Hôm sau, Ô Mộc Nhai dùng bồ câu đưa tin truyền đến Lâm Truy.

Lúc này Hạng Chính phái người tìm Triệu Tịch cùng với Lâu Kính, đợi hai người truyền nhau đọc mật thư xong, Hạng Chính hỏi:

- Thượng Tướng Quân, Tướng quốc, việc này các ngươi thấy thế nào?

Lâu Kính im lặng không nói, đối với việc di chuyển y không có ý kiến gì.

Lâu Kính vốn không phải là người địa phương ở Lâm Truy, mà là người huyện Lô quận Tế Bắc, Lâu gia ở đây cũng không phải là vọng tộc, sau khi Lâu Kính làm Tướng quốc, làm việc cũng khiêm tốn, ngoại trừ đưa hơn mười con cháu trong tộc cắm vào quân Tề, cũng không có mua thêm ruộng đất khắp nơi ở Lô Huyện hay Lâm Truy, cho nên có thể dời đi dễ dàng.

- Thái Tử, bắt buộc phải dời đi quận Tiết sao?

Vẻ mặt Triệu Tịch cũng chua xót.

Triệu Tịch cũng là người địa phương Lâm Truy, bên trong thành Lâm Truy không chỉ có số lượng lớn cửa hàng kho hàng, ở ngoài thành còn có mấy trăm mẫu ruộng tốt, cho nên việc di chuyển đối với y là không phải việc mừng, bởi vì người có thể đi, nhưng cửa hàng kho hàng bên trong thành cùng với mấy trăm mẫu ruộng tốt ngoài thành Lâm Truy cũng nhất định sẽ không mang được, đây là một tổn thất rất lớn.

Hạng Chính giơ tay ra, nói:

- Tình hình dưới mắt Thượng Tướng Quân cũng nhìn thấy, bên trong Lâm Truy không có lương thực cây cỏ, ở ngoài không ai giúp quân, cố thủ ở một tòa cô thành như thế làm sao mà lâu dài được? Nếu không thừa dịp hiện tại sớm bỏ chạy, khi lương thảo hao hết lại rút lui chỉ sợ cũng không còn kịp nữa rồi.

Triệu Tịch kêu khổ nói:

- Thái Tử, bình thường dân chúng cũng khỏe, căn bản là bọn họ không ruộng không đất vốn di dời dễ dàng, chỉ cần tới bên kia có chỗ ăn chỗ ở, khẳng định bọn họ sẽ bằng lòng, nhưng chỉ sợ có vài hộ thế gia gia tộc quyền thế không đồng ý đi, còn có nhóm tướng sĩ cấm quân, cũng nhất định sẽ không đồng ý rời khỏi quê hương.

Hạng Chính lạnh nhạt nói:

- Nếu thật sự không muốn dời đi, tại hạ cũng không miễn cưỡng.

Triệu Tịch nghe vậy trong lòng rùng mình, tuy rằng giọng điệu Hạng Chính coi như là bình tĩnh, nhưng ngụ ý cũng đã rất rõ ràng rồi, nếu bọn họ không dời đi, tất nhiên cũng sẽ chịu sự thâu tóm của nước Hán, nước Hàn hoặc là nước Triệu, kể từ đó, bọn họ sẽ bất đồng cùng nước Sở, chiến tranh lẫn nhau là không thể tránh khỏi.

Thật lòng mà nói, Triệu Tịch thật sự không muốn làm kẻ địch với nước Sở.

Lâu Kính cũng khuyên nhủ:

- Thượng Tướng Quân, hãy nên quyết định, Lâm Truy đã không thể phòng thủ, vừa đó là trông coi cửa hàng kho hàng trong thành cùng với ruộng đất ngoài thành, cũng sẽ không có nhiều lợi ích, nếu có thể dời đi quận Tiết, lúc đầu tuy có khó khăn, nhưng có thể dựa vào công thương nghiệp phồn vinh của nước Đại Sở, nước Tề không cần vài năm cũng có thể phồn vinh lên.

- Tướng quốc nói đúng.

Triệu Tịch gật nhẹ đầu, lại nói:

- Tướng quốc, tại hạ lập tức triệu tập thế gia gia tộc quyền thế bên trong thành Lâm Truy lại, còn phải làm phiền ngươi bảo vệ bọn họ.

*****

Ngoài thành Lâm Truy, đại doanh liên quân.

Mấy ngày qua, Chu Á Phu phải chịu nhận áp lực rất lớn, sau khi tin tức Lâm Truy bị quân Sở công hãm trước truyền quay lại Hàm Dương, thật ra Thừa Tướng không trách cứ, còn tin tưởng dùng y rồi lại động viên một hồi, Chu Quan Phu lại hung hăng khiển trách y một chút, nói y thắng lợi một chút mà quên hết tất cả, đến nỗi khinh địch sơ suất làm cho quân Sở chui vào chỗ trống.

Chu Á Phu còn có điều cực khổ khó nói, ai có thể nghĩ thằng nhãi Hạng Chính này tính tình giống bố hắn, đều thích cầu thắng trong hung hiểm, chỉ dựa vào ba nghìn binh giáp mà dám một mình xâm nhập, trèo đèo lội suối đi tập kích bất ngờ Lâm Truy, điều càng làm cho Chu Á Phu buồn khổ chính là, mấy chục nghìn đại quân của Triệu Tịch đóng quân ở Lâm Truy, vẫn để cho Hạng Chính nắm bắt được, không hiểu sao có thể có việc này?

Tuy nhiên, điều làm cho Chu Á Phu phiền lòng không phải là trách cứ của Chu Quan Phu, mà là thư của Hàn vương, Triệu vương gửi tới.

Hàn Câu, Bạch Ngôn đã bị tóm, đều là do Chu Á Phu một tay thúc đẩy, mặc dù Chu Quan Phu đã gửi thư lên án mạnh mẽ Chu Á Phu, nhưng đó là yêu sách, yêu cầu thiết thực, tuy rằng Hàn vương Hàn Tín và Triệu vương Trương Ngao gửi thư giọng điệu khéo léo, nhưng ý tứ trách cứ cũng là rõ ràng, nói tóm lại, nếu không thể cứu Hàn Câu, Bạch Ngôn trở về, việc này sợ là rất khó giải thích.

Nhưng suy nghĩ chính là, nếu chọc giận Triệu vương, rút lui quân của nước Triệu về, cắt đứt lương thảo tiếp ứng vậy là rất phiền toái.

Nhưng nghĩ muốn cứu Hàn Câu và Bạch Ngôn trở về lại nói dễ hơn làm, cường công? Phần thắng thật là không lớn.Trao đổi? Hiện tại Chu Á Phu quả thật là không lấy được lợi thế, trừ khi có thể bắt được Thái Tử Hạng Chính nước Sở.

Khi Chu Á Phu đang phiền muộn trong lòng, chợt có thân binh tiến vào trướng bẩm báo nói:

- Tướng quân, Hàn tướng quân và Bạch tướng quân cầu kiến.

- Hàn tướng quân, Bạch tướng quân?

Chu Á Phu không kịp phản ứng một chút, lập tức tức giận nói:

- Người nào là Hàn Tướng quân, người nào là Bạch Tướng quân?

Thân binh nói:

- Chính là Hàn Câu tướng quân và Bạch Ngôn tướng quân.

- Hả, Hàn Câu, Bạch Ngôn?

Chu Á Phu ngạc nhiên, lên tiếng nói:

- Bọn họ đã trở lại?!

- Sao vậy, Á Phu tướng quân không hy vọng chúng ta trở về sao?

Ngoài trướng bỗng vang lên một âm thanh lạnh lùng, lập tức Hàn Câu và Bạch Ngôn cùng nhau đi vào, vẻ mặt bộ dạng không tốt.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau