SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 521 - Chương 525

Chương 525: Điềm lành hiện ra

Đang lúc mọi người khó có thể tin chăm chú nhìn mình, Bạch Mặc khẽ mỉm cười, lại nói tiếp:

- Ngoài ra, bổn tướng còn muốn mượn cơ hội này để nói xin lỗi với mọi người. Về việc thiết lập quan chuyên doanh muối sắt, là bổn tướng thiếu suy xét rồi. Hôm nay, ngay trước mặt mọi người mặt, bổn tướng trịnh trọng tuyên bố, chính thức bãi bỏ quan chuyên doanh muối sắt.

Dưới đại sảnh lại xôn xao, tất cả mọi người ngơ ngác nhìn nhau.

Không ngờ Bạch Mặc bãi bỏ quan doanh muối sắt, chẳng phải là khôi phục như ban đầu sao?

Vốn tưởng rằng bữa tiệc rượu ngày hôm nay chính là Hồng Môn Yến, không ngờ lại có chuyện tốt bất ngờ này?

Tận đến khi Bạch Mặc lại trịnh trọng gật đầu đối với mọi người, không ít thương gia còn chưa lấy lại tinh thần, hạnh phúc lớn đến đột ngột như này, cho nên bọn họ chưa chuẩn bị tâm lý.

Nhưng mà rất nhanh, lại một cái tin tức tốt nối gót theo tới.

Bạch Mặc giơ tay ngăn sự ồn ào của mọi người lại, nói tiếp:

- Ngoài ra, bổn tướng còn muốn mượn cơ hội này tuyên bố một chiếu lệnh Đại vương vừa mới ban xuống. Từ ngày hôm nay, nước Đại Hán cũng sẽ thi hành quốc sách khuyến khích cho công thương, từ nay về sau, thu hoạch chiến công có thể đạt được tước vị, nộp nhiều lương thực có thể ban thưởng tước vị, nộp nhiều thuế phú cũng có thể đạt được tước vị!

Vừa nói dứt, dưới đại sảnh lập tức bùng nổ, bất kể là thương nhân, gia chủ thế gia hay là huân thích, toàn bộ cũng bắt đầu nhiệt liệt thảo luận. Nhất là thương nhân là hưng phấn nhất, thậm chí cũng không quá quan tâm để ý sát uy đáng sợ kia của Bạch Mặc.Tướng phủ to như vậy lập tức náo nhiệt như chợ, vô cùng ồn ào.

Cho tới nay, thương nhân Quan Trung hâm mộ nhất chính là gì? Chính là quốc sách thưởng cho công thương của nước Sở!

Ở nước Sở, xưởng chủ và thương nhân địa vị rất cao. Quan trọng hơn là còn có cơ hội trở thành quý tộc. Ở nước Sở, địa vị của xưởng chủ và thương nhân bình đẳng với quan viên, sĩ tử cùng với tướng quân, không giống như các nước còn lại dựa theo sĩ nông công thương mà sắp xếp, địa vị của thương nhân thậm chí còn không bằng so với nông phu bán mặt cho đất bán lưng cho trời.

Cho tới nay, Thừa tướng Bạch Mặc xem thường nhất cũng là thương nhân.

Nhưng hiện tại, Bạch Mặc lại chính mồm nói với bọn họ, từ nay về sau nước Đại Hán cũng muốn thi hành quốc sách thưởng cho công thương, đây ý nghĩa là gì? Ý nghĩa là rất nhanh bọn họ có thể trở thành quý tộc quyền thế hiển hách! Nhất là những tiểu thương vẫn thường giãy giụa ở tầng lớp dưới, còn gì có thể so sánh bằng việc khiến họ cảm thấy kích động này?

Nhìn cảm xúc kích động của tiểu thương, gia chủ thế gia cùng với huân thích, Bạch Mặc cũng có chút bùi ngùi: trước đây thi hành biện pháp chính trị thật quá mức chật hẹp, thiếu sự khoan dung, quan tâm cuộc sống khó khăn của dân.

Bởi vì cái gọi là hải nạp bách xuyên (biển chứa cả trăm con sông), có khoan dung mới có lớn lao, xem ra việc cổ vũ công thương là bước đi đúng rồi.

Không biết từ lúc nào Trần Bình đã đến bên Bạch Mặc, nhìn thương nhân dưới đại sảnh, dưới nhà hoan hô nhảy nhót, trong lòng cũng cảm thấy vui sướng, đồng thời cũng có chút tiếc nuối, nếu thi hành quốc sách cổ vũ công thương nửa năm trước thì làm sao nước Sở có thể thừa dịp mà vào áp dụng thủ đoạn cướp sạch Quan Trung?

- Các vị, các vị...

Tư Mã Quý từ trên ghế đứng thẳng giơ cao chén rượu lên, hướng về thượng đường, thi lễ, lớn tiếng kêu gọi:

- Tất cả chúng ta cùng kính thừa tướng một chén, được không?

Huân thích, thế gia gia chủ cùng với đám thương nhân ở dưới đại sảnh, dưới nhà cùng quỳ ngồi dậy, đồng loạt giơ cao chén rượu về phía Bạch Mặc, cùng hô vang:

- Kính Thừa tướng...

***

Ngày tiếp theo, tin tức từ Hàm Dương truyền tới Lạc Dương.

Hạng Trang buông mật thư, thật lâu không nói, Bạch Mặc này không chỉ có năng lực xuất chúng, năng lực học tập cũng kinh người. hắn vừa mới ăn một cú thua đau, nhưng lại biết cách noi theo, chém ngược lại một đao, oai uy lại vang dội, đã chặt đứt được độc thủ của Hạng Trang vất vả lắm mới luồn được vào Quan Trung.

- Không ngờ, thật sự là không ngờ.

Tất Thư bùi ngùi nói:

- Sư huynh thần lại có thể dùng chiêu thức ấy.

- Đúng vậy, bởi vậy mà ý đồ của Đại vương khống chế thương nhân Quan Trung có thể biến thành bọt nước rồi.

Bách Lý Hiền nhẹ lay động quạt lông, cũng cảm thán nói:

- Hơn nữa, hơn mười vạn lượng hoàng kim cho bọn họ mượn cũng đều trôi theo dòng nước rồi.

Vốn Hạng Trang muốn mượn món nợ này để áp chế thương nhân Quan Trung. Thương nhân Quan Trung sợ bị người tố giác nên rất có thể sẽ phục tùng dưới bóng Ô Mộc Nhai, nhưng hiện tại Bạch Mặc đã to rõ thái độ sẽ bỏ qua chuyện cũ, kế này của Hạng Trang liền rơi vào khoảng không, mười vạn lượng hoàng kim cho mượn đi chẳng phải là trôi theo dòng nước sao?

Cứ như vậy, lần này đoạt được cướp sạch Quan Trung, hơn phân nửa là ngâm trong nước!

Hơn nữa còn nước Hán còn học theo nước Sở thưởng cho công thương, cho thấy không thể cho hắn có nhiều thời gian rồi.

Hơn nữa, căn cứ tình báo Ô Mộc Nhai cung cấp, rõ ràng Bạch Mặc đã truyền tin tức cho Hàn vương Hàn Tín và Triệu vương Trương Ngao truyền, đến nỗi hai nước Hàn Triệu đều tăng cường cảnh giác ở biên giới, cho nên, nếu muốn đem lương thực từ nước Hàn Triệu lén lút đưa về nước, đã không còn dễ dàng như ban đầu dự đoán, đây cũng là việc bất ngờ.

Duy nhất đáng ăn mừng chính là, Tần gia, Đường gia làm việc cực kỳ ổn thỏa, ở hai nước Hàn, Triệu đã tìm được đại lý đủ hùng mạnh có bối cảnh, đến nỗi Hàn vương, Triệu vương cũng không muốn hành động thiếu suy nghĩ, bằng không, Hạng Trang thật vất vả mới cướp sạch của cải cùng với lương thực từ Quan Trung đã có thể cho hai nước Hàn, Triệu chiếm được lợi rồi.

Hạng Trang lấy tay khẽ gõ vào bàn, sau một hồi khá lâu bỗng nhiên nói:

- Lúc này nước Hán, Hàn, Triệu đều đang theo dõi nước Đại Sở chúng ta, dưới tình hình nay nếu muốn đem lương thực trở về là rất khó, xem ra, nhất định phải nghĩ cách di chuyển tầm mắt của ba nước đó đến nhà khác. Học Kiếm, Tử Lương, các ngươi có đề nghị gì không?

Tất Thư trầm ngâm không nói, Bách Lý Hiền lại nghiêm nghị nói:

- Đại vương, không bằng xúi giục Hàn Hạp xưng đế đi!

- Xúi giục Hàn Hạp xưng đế?

Trong lòng Hạng Trang khẽ động, trầm giọng nói:

- Tử Lương, việc này chỉ sợ rất khó?

Bách Lý Hiền nói:

- Căn cứ theo tin tức mà Ô Mộc Nhai cùng với Tề quốc Tướng quốc Lâu Kính cung cấp, Tề vương Hàn Hạp xưa nay tự cho mình siêu phàm, từ lúc Hàn Tín còn chưa có chết, hắn đã từng du thuyết Hàn Tín xưng đế, bởi vậy có thể thấy được Hàn Hạp sớm có dã tâm xưng đế. Nếu không phải thực lực quốc lực của nước Tề sau trận đại bại tại Tứ Thủy đã tổn thương lớn, chỉ sợ Hàn Hạp sớm đã xưng đế.

Dừng lại, Bách Lý Hiền lại nói tiếp:

- Với thực lực, quân lực, quốc lực của nước Tề bây giờ, dưới tình hình bình thường, chắc chắn Hàn Hạp không dám xưng đế. Nhưng nếu để Ô Mộc Nhai ở trong nước Tề tạo ra mấy lời tiên đoán nảy sinh, sau đó lại âm thầm bố trí một số thế gia gia tộc quyền thế ủng hộ lên ngôi, lại có Lâu Kính trợ giúp, vẫn có khả năng đó.

Hạng Trang nhẹ nhàng vuốt cằm, trầm giọng nói:

- Lẽ ra hiện tại cũng không phải thời cơ tốt nhất, tuy nhiên vì để dời đi tầm mắt ba nước Hán, Hàn, Triệu, cũng chỉ có thể mạo hiểm thử một lần.

Dừng một chút, Hạng Trang lại nói tiếp:

- Nếu đã quyết định làm vậy thì cần phải cố gắng lớn nhất, việc này nhất định phải tính kế chu toàn.

***

Tới gần cửa ải cuối năm, bên trong thành Lâm Truy lại hoàn toàn không có không khí vui mừng.

Liên tục chiến loạn khiến nước Tề tổn thất lượng tráng đinh lớn, chỉ giữ lại rất nhiều mẹ góa con côi, trong nhà không có đàn ông, sinh sống khó khăn, sao còn có tâm trạng mà đón mừng năm mới? Cũng có một số ít gia đình giăng đèn kết hoa, nhưng không dám tỏ thái độ vui vẻ, cũng không dám có tâm tư gì, để tránh người khác ghen ghét.

Sắc trời vừa tối, trên đường cái cũng đã có ít người qua lại.

Một bà lão vác bao vải rách, tay dắt đứa cháu nhỏ vội vàng đi qua đường, gió lạnh lẽo âm u thổi tới khuôn mặt già nua của bà, vốn lưng đã còng giờ càng còng hơn, nhưng đứa cháu trong tay bà lại rất khỏe mạnh, kháu khỉnh, khuôn mặt nhỏ nhắn đỏ rực, trắng tròn, trông rất đáng yêu.

Bỗng nhiên, đứa cháu nhỏ chỉ ngón tay lên đỉnh đầu, âm thanh bi bô:

- Rồng, rồng... Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

Bà lão bị đứa cháu nhỏ kéo ống tay áo, theo bản năng ngẩng lên nhìn, lập tức thân còng chấn động, bà giật mình phát hiện, bầu trời vốn âm u không biết từ lúc nào đã xuất hiện một con rồng lớn sáng rực, nó lơ lửng trên không trung, thân thể to lớn thậm chí còn chuyển động.

- Mau, Cẩu nhi, quỳ xuống khấu đầu với gia gia thần long phù hộ cho cháu bình an, mau lớn.

Rồng luôn ở trong các loại truyền thuyết các tộc Hoa Hạ, từ trước đến nay luôn là vật thần cao nhất, đại diện cho sự may mắn vô cùng. Lập tức bà lão dắt cháu nhỏ quỳ xuống bên đường, hướng về phía con rồng lớn mà thành kính khấu đầu.

Rất nhanh, rất nhiều người phát hiện ra con rồng lớn này, mọi người nhanh chóng kháo nhau, trong chốc lát trên đường cái đã người người tấp nập, chật như nêm cối. Cũng giống như bà cháu kia, mọi người sau khi nhìn thấy rồng lớn thì tất cả đều quỳ xuống thành kính, quỳ bái với không trung.

Thành nhỏ Lâm Truy, trong cấm cung Tề Vương Hàn Hạp cũng đã bị kinh động.

Đối mặt với việc "Chân Long" hiện ra trên bầu trời Lâm Truy, Hàn Hạp cũng vừa sợ vừa mừng, vừa vui vừa lo, không biết thiên cơ này có ẩn chứa ý tứ gì, ai cũng không dám khẳng định, điều này đối với nước Tề mà nói là phúc hay là họa. Hàn Hap mang theo hậu cung phi tần cùng với người hầu cung nữ đều quỳ xuống cúng bái.

Con rồng sáng rực trên không trung Lâm Truy ước chừng nửa khắc sau đó quay đầu sang hướng đông, từ từ dâng lên rồi dần dần biến mất trong hư không. Dân chúng Lâm Truy đang quỳ trên đường cái bái lạy hơn nửa canh giờ mới lục tục đứng lên, sau đó bắt đầu thì thầm xì xào bàn tán.

Tất cả mọi người đang suy đoán, con rồng lớn này đột nhiên xuất hiện tại nước Tề, rốt cuộc là phúc hay họa?

Vốn không có ai biết, con rồng lớn trên không trung không phải là "Chân Long" gì mà là Hạng Trang bí mật lệnh cho Huyền Y vệ tạo ra trên trăm chiếc đèn Khổng Minh thật gắn với nhau thành hình con rồng mà thôi.

Đối với Hạng Trang mà nói, nguyên lý đèn Khổng Minh thật ra rất đơn giản, lấy giấy Công Thâu siêu mỏng dán lên lồng tre, bên trong cắm một ngọn nến nhỏ, chỉ cần châm nến là có thể khiến đèn Khổng Minh mềm rũ xuống bay lên không trung. Nhưng vấn đề là, Gia Cát Khổng Minh bốn trăm năm sau mới sinh ra, mọi người sao biết được đèn Khổng Minh tồn tại?

Nhân loại đối với việc chưa từng biết đến thừng có sự kính sợ khó hiểu, cho nên, trong đó bao gồm cả Tề Vương Hàn Hạp tuyệt đối không dám có y niệm bất kính hoặc độc ác nào trong đầu.

Hàn Hạp từ sự kinh ngạc mà hồi phục lại tinh thàn, vội lệnh cho tứng quốc Lâu Kính vào cùng yết kiến.

Hàn Hạp biết, Tướng quốc Lâu Kính thông kim bác cổ, học rộng biết nhiều, cho nên, hắn vội vàng nghĩ phải từ Lâu Kính để biết hiện tượng rồng lớn hiện ra trên bầu trời Lâm Truy đối với nước Tề, đối với Hàn Hạp hắn rốt cuộc là phúc hay họa? Nếu như là phúc, đại diện cho điều tốt, nếu như là họa, vậy thì ý nghĩa thế nào?

Chương 526: Xưng đế

-Tướng quốc, về việc rồng lớn, ngươi thấy thế nào?

-Đại vương, rồng, có thể lớn có thể nhỏ, có thể hiện có thể ẩn nơi nước sâu, có thể dài có thể ngắn, hoặc lặn vào trong hô mưa gọi gió, hoặc thăng lên trời phát mây phóng sấm sét, thiên biến vạn hóa, không gì không làm được, quả thật trong đất rời có loại thần thú này, nay rồng lớn đã xuất hiện trên bầu trời Lâm Truy, thần nghĩ là điềm lành to lớn, tỏ rõ đại Tề ta hưng thịnh khắp thiên hạ!

Lâu Kính nói liền một lèo.

Trên đường tới đây, Lâu Kính đã sớm nghĩ lời để nói, y đã loáng thoáng đoán được điềm lành này nhất định là liên quan đến Huyền Y vệ nước Sở, nhưng y nghĩ mãi mà không hiểu Huyền Y vệ làm thế nào mà làm con rồng lớn này xuất hiện được? Vừa nghĩ đến thủ đoạn khó lường thần bí của Sở vương Hạng Trang, y không kìm nổi có chút sợ hãi.

Hàn Hạp nghe vậy mừng rỡ, hai mắt sáng lên, nói:

-Tướng quốc, quả nhiên là điềm lành?

-Đúng là điềm lành.

Lâu Kính trịnh trọng gật đầu, nói:

-Thần nghĩ, đại Tề ta chắc hưng thịnh rồi!

-Tốt tốt tốt!

Hàn Hạp kích động, sau đó đi về hậu cung.

Đi vào tẩm cung, Hàn Hạp nhanh chóng tới giá sách ở góc phòng sáng sủa, sau đó từ trên tường mở ra một hốc tối, bên trong trang trọng lấy ra một hộp gấm, mở hộp gấm ra, bên trong là một túi vải Hồng Lăng quấn quanh, lại mở tấm vải Hồng Lăng ra, bên trong lại là một dải Hoàng Lăng, lại mở dải Hoàng Lăng ra, cuối cùng mới hiện ra một đồ vật.

Đồ vật này không phải là gì khác mà chính là Ngọc tỷ Tần vương mà năm xưa Hạng Trang hiến cho Hàn Tín.

Ngọc tỷ Tần Vương trắng muốt, dưới ánh đèn chiếu lấp lánh khiến người ta không dám nhìn thẳng, tay cầm ở trên năm con rồng quấn nhau, chạm trổ tinh xảo tuyệt luận, vô cùng mỹ lệ, lật ngọc tỷ lên, chính diện cho khắc tám chữ triện điểu trùng "thụ mệnh vu thiên, tức thọ vĩnh xương", vô cùng tôn quý, trong khoảnh khắp đập vào mắt.

(Thụ mệnh vu thiên, tức thọ vĩnh xương: Nhận mệnh trời ban, tồn tại mãi mãi.)

***

Lạc Dương. Hoàng Cực điện. Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

Khuất Bất Tài khẽ khàng đi vào Đông noãn các, chắp tay chào Hạng Trang:

-Tham kiến Đại vương.

Hạng Trang nhẹ nhàng vuốt cằm, hỏi:

- Các quận Lâm Truy, Tế Bắc, Giao Đông, Lang Tà đã an bài ổn thỏa chứ?

-Hồi bẩm Đại vương. Tất cả đều sắp xếp xong xuôi.

Khuất Bất Tài cung kính nói:

- Có loại điềm lành hiện ra, cùng với việc các bô lão, thế gia hào tộc và các văn võ trọng thần dâng thư ủng hộ. Tất cả đều an bài thỏa đáng.

Hạng Trang lại vuốt cằm, nói tiếp:

-Tốt, ngươi lui xuống đi.

Khuất Bất Tài chắp tay hành lễ, khom người lui ra khỏi Đông noãn các.

Bách Lý Hiền do dự một chút, cuối cùng vẫn nói:

-Đại vương, người có ý muốn làm như vậy?

Tất Thư cũng nói:

- An bài các loại điềm lành thay Hàn Hạp tạo thế, đây chính là một con dao hai lưỡi, một khi nước Hán, Hàn, Tiệu thà rằng ngồi xem nước Tề hùng mạnh cũng không muốn dấy binh hợp công, thậm chí nếu chúng ta xuất binh, bọn họ còn ở sau lưng đánh lén, vậy chúng ta lại đem đá đập vào chân của mình rồi.

Hạng Trang im lặng. Hắn đương nhiên biết. Ở thời đại này danh nghĩa lớn lao của Chân Long Thiên Tử có lực sát thương đến thế nào, một khi bầu không khí dư luận có thành tựu, rất có thể nước Tề nhanh chóng lớn mạnh lên, trở thành cái họa lớn trong lòng nước Sở, mà vốn các thế lực khắp nơi tụ tập dưới trướng Hạng Trang lại rất có thể sụp đổi, tan thành mây khói.

Trong lịch sử, sau khi Viên Thuật xưng đế tại sao lại dẫn tới việc Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Sách, Lã Bố bao vây tấn công? Nguyên nhân chỉ có một, chính là sau khi xưng đế Viên Thuận đã cấu thành một sự uy hiếp thật lớn, nếu như thờ ơ ngồi xem Viên Thuật xưng đế, sớm muộn gì Viên Thuật cũng sẽ tụ hợp tạo ra đủ thực lực, tiêu diệt từng người bọn họ.

Chính bởi vì điều này, bốn người Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Sách, Lã Bố đều có mục đích riêng là phải đạt được kiêu hùng mới có thể liên hợp phá trời đạp đất, khởi binh với tốc độ nhanh nhất đánh diệt Viên Thuật.

Nói cách khác, chế tạo đủ loại điềm lành tạo thế cho Hàn Hạp, cũng tương đương mở ra một hộp ma thuật, một khi Hàn Hạp thừa cơ xưng đế, chính là đem ma quỷ trong hộp ma thuật đó tung ra ngoài nếu không thể thừa dịp nó còn yếu mà lập tức giết chết, thì chắc chắn sẽ cắn trả nước Sở, như vậy thì lúc này, thái độ của ba nước Hàn, Hán, Triều lại có vẻ rất quan trọng.

Nước Sở một năm trước vừa mới đánh hai trận có một không hai, con người vật tư tổn thất thê thảm và nghiêm trọng, ngân khố quốc gia trống rỗng, hiện giờ vừa mới dời đến Lạc Dương, nhiều việc bị gác lại chưa làm, nếu đồng minh liên hoành sau lưng ngáng chân, nước Sở tuyệt đối không thể xuất ra binh lực để chinh phạt nước Tề. Cho nên nói, thái độ của ba nước Hán, Hàn Triệu vô cùng quan trọng.

-Đã đâm lao phải theo lao, hiện tại muốn rút tay cũng đã muộn.

Hạng Trang khoát tay áo, trầm giọng nói:

-Hơn nữa quả nhân cũng tin tưởng, đám người Lưu Hằng, Hàn Tín (ở đây lại phải phổ cập một chút, cuối Tần Mạt có hai Hàn Tín, trùng tên trùng họ, một người là Tề vương, người còn lại chính là Hàn vương), Trương Ngao sẽ không đồng ý.

***

Ngày hôm sau, có Quận Thủ Lang Tà cấp báo Lâm Truy, trên đài Lang Tà có mây tía lượn lờ, mấy ngày không dứt!

Cách hôm sau, lại có Quận Thủ Giao Đông cấp báo, giếng khô tại huyện đột nhiên lại mọc ra một gốc cây đào, đang trong trời đông giá rét mà cây đào này lại nở rực, khiến dân chúng gần đó ai cũng hiếu kỳ.

Lại ngày sau nữa, có mười tám văn sĩ du ngoạn ở Thái Sơn, thấy trên Nam Thiên Môn có tiên nhân hiện thân, cũng tuyên bố là Chân Long Thiên Tử đã xuất thế, ít ngày nữa thiên hạ sẽ có kết cục, rồi đạp mây mà đi.

Năm ngày, các hương thân bô lão, hơn năm mươi thế gia hào tộc tại các quận Lâm Truy, Tế Bắc, Giao Đông, Lang Tà cùng với hơn hai mươi vị đại thần trong triều đều tề tụ trước cửa cung, quỳ xuống xin Tề vương đăng cơ, Hàn Hạp kiên quyết từ chối.

Tám ngày, hơn ba trăm các bô lão, hơn trăm gia chủ thế gia hào tộc cùng với hơn năm mươi đại thần trong triều tụ tập trước cửa cung, quỳ xin Tề vương đăng cơ, Hàn Hạp lại từ chối không chịu.

Hàn Hạp hai lần cự tuyệt xưng đế, tin tức này truyền đi nhanh chóng.

***

Hàm Dương, Vị Ương cung.

Sau khi Trần Bình nhận được bồ câu đưa tin của Hắc Băng Đài phân bộ tại Lâm Truy liền tức khắc cả đêm tiến cung, đem chuyện xảy ra bẩm báo với Hán vương Lưu Hằng. Lưu Hằng kinh hãi vội gọi Bạch Mặc tiến cung nghị sự.

-Tướng phụ.

Lưu Hằng nhìn Bạch Mặc, lo lắng hừng hực mà nói:

-Hàn Hạp hắn sẽ đăng cơ sao?

Lưu Hằng không thể không lo lắng, nếu Hàn Hạp thật sự đăng cơ, chỉ sợ vận mệnh thiên hạ ngay lập tức sẽ náo loạn. Một khi Hàn Hạp có danh nghĩa đế vương, là hắn có thể lấy danh nghĩa Hoàng Đế hiệu lệnh thiên hạ. Chẳng phải là Sở Vương, Hán Vương, Hàn vương, Triệu vương cùng với Yến Vương sẽ phục tùng lệnh của hắn sao? Việc này tuyệt đối không thể bỏ qua được.

Bạch Mặc hỏi Trần Bình:

-Thái sư, điềm lành này là do tự Hàn Hạp bố trí, hay là có tin tức khác?

Dù sao Bạch Mặc cũng là Bạch Mặc, so sánh với người khác thì hắn nghĩ sâu xa hơn, hắn không thể không hoài nghi đây có phải là do Huyền Y vệ của Sở vương Hạng Trang an bài không? Dụng ý này không cần nói cũng biết, chính là để xúi giục Hàn Hạp xưng đế, như vậy có thể khiến nước Tề trở thành cái đích cho mọi người chỉ trích, áp lực to lớn của nước Sở sẽ được giảm bớt.

Trần Bình lắc đầu đáp:

-Các quận Giao Đông, Lang Tà, Tế Bắc không biết điềm lành, nhưng đầu thành Lâm Truy đột nhiên hiện ra rồng lớn thì tuyệt đối là sự thật. Người của phân bộ Hắc Băng Đài tại Lâm Truy cũng tận mắt chứng kiến, đó rõ ràng là một con rồng lớn, bay trên bầu trời Lâm Truy ước chừng nửa khắc, sau đó ẩn vào phía Đông Nam rồi biến mất.

Ý tứ Trần Bình rất rõ ràng, Chân Long xuất hiện trên bầu trời Lâm Truy không do người nào an bài, mà là sự thật.

Bạch Mặc nghe vậy lập tức trong lòng trầm xuống, cổ nhân cuối cùng vẫn là cổ nhân, đối với những sự vật ngoài sức tưởng tượng của họ, gần như có bản năng kiêng kị, dù đó là loại trí giả như Bạch Mặc cùng không hề ngoại lệ. Hơn nữa, Bạch Mặc càng hiểu rõ ràng, hiện tượng thiên văn này đối với dân chúng bình dân mà nói có lực sát thương cực lớn.

-Không ngờ thật sự có rồng lớn xuất hiện trên bầu trời Lâm Truy?

Lưu Hằng có chút chán nản:

-Chẳng lẽ tên Hàn Hap kia thật sự là thiên mệnh thuộc Chân Long Thiên Tử hay sao? Nhưng điều này thật không có đạo lý, với thực lực, quốc lực, binh lực của nước Tề hiện giờ, đừng nói là tranh cãi với nước Sở, cho dù là đánh nhau với hai nước Hàn, Triệu chỉ sợ cũng không có phần thắng?

-Đó là hiện tại.

Trần Bình lắc lắc đầu, nghiêm nghị nói:

-Nếu tin tức rồng lớn xuất hiện trên bầu trời Lâm Truy bị truyền ra, một khi Hàn Hạp thừa dịp đăng cơ, hào kiệt thiên hạ sẽ cuồn cuộn tới nước Tề, dân tâm các nơi sẽ hướng về đó, đến lúc đó thực lực, quốc lực, quân lực của nước Tề sẽ tăng mạnh, không cần mười năm đã có thể có khả năng chinh phục thiên hạ rồi.

-Vậy vậy vậy...

Lưu Hằng vội la lên:

-Chẳng lẽ Sở vương sẽ ngồi yên để xem?

-Đương nhiên Hạng Trang sẽ không ngồi xem không để ý. Nếu không có gì bất ngờ xảy ra mà nói, hắn nhất định sẽ xuất binh chinh phạt nước Tề.

Trần Bình nói:

-Mấu chốt bây giờ là, đồng minh liên hoành chúng ta nên có thái độ gì? Là ngăn cản nước Sở cầm đầu đồng minh hợp tung đi chinh phạt nước Tề, hay là liên hợp với đồng minh hợp tung, xuất binh đi chinh phạt nước Tề?

Ánh mắt Lưu Hằng, Trần Bình đều cùng chuyển sang Bạch Mặc.

Bạch Mặc cũng lâm vào sự giằng xé, mất hồi lâu mới nói:

-Bỏ đi, chẳng phải Hàn Hạp vẫn chưa xưng đế đó sao? Việc này trước tiên cứ từ từ chờ xem một chút rồi bàn sau.

Sự cẩn thận của Bạch Mặc tuyệt đối là không thừa, hắn hiểu rõ một đạo lý, có một số việc nếu chưa chắc chắn thì không cần vội ra quyết định, cứ quan sát, khi thấy rõ ràng thì quyết định cũng chưa muộn.

***

Hàn Hạp cũng đã kiềm chế không được, đêm qua bàn bạc với Lâu Kính cả đêm cuối cùng đã hoàn toàn xóa bỏ nghi ngờ của Hàn Hạp.

Lâu Kính đã mất gần hai canh giờ cẩn trọng trình bày cho Hàn Hạp việc lợi và hại khi xưng đế, cuối cùng kết luận là, xưng đế lợi nhiều hơn hại. Nếu như nước Tề muốn nghịch thế mà đi lên, đánh bại nước Sở thống nhất thiên hạ, vậy thì nhất định phải thừa dịp hai đại đồng minh hợp tung, liên hoành chưa phân thắng bại, quả quyết mà đăng cơ.

Lâu Kính kết luận là: nếu bỏ lỡ cơ hội này, nước Tề sẽ vĩnh viễn mất đi cơ hội đứng trên thiên hạ!

Vì thế, ngày hôm sau các bô lão, gia chủ thế gia hào tộc các quận cùng với các đại thần trong triều lần thứ ba quỳ xin đăng cơ, Hàn Hạp liền ỡm ờ đồng y, vi thế do Lâu Kinh đích thân đảm nhiệm xướng lễ quan, Hàn Hạp mặc áo bào gấm Cửu Long ngũ trảo, lại đội lên mũ miện mười hai thiên tử, cử hành đại lễ long trọng đăng cơ.

Ngày hôm sau, Hàn Hạp vừa mới đăng cơ đã nhanh chóng suất lĩnh văn võ bá quan du ngoạn sơn thủy Thái Sơn, phong thiện lên trời.

Phong thiện: thời xưa chỉ vua chúa lên núi Thái Sơn cúng tế trời đất.

Hàn Hạp lại sai người hủy đi tấm bia đá phong thiện do Tần Thủy Hoàng khắc, thay thế bằng tấm bia đá phong thiện của mình, lại băn khoăn lệnh cho Lâu Kính sáng tác bi văn. Tần Thủy Hoàng hùng nuốt thiên hạ, võ công hiển hách, còn Hàn Hạp mới chỉ xưng vương mấy năm, ngoại trừ đánh lui được đại quân nước Triệu xâm chiếm ra, những công tích khác chẳng có, vậy thì viết bi văn như thế nào?

Cuối cùng bất đắc dĩ, Lâu Kính chỉ có thể đem các loại điền lành hiện ra xây cùng một chỗ, làm một bài văn hoa cẩm, lệnh cho thợ đá khắc lên khối đá phẳng lớn, lúc này buổi đại lễ đăng cơ náo nhiệt mới hạ màn, tộc Hoa Hạ nối tiếp Tần Thủy Hoàng Đế là Tần nhị thế Hoàng Đế, cuối cùng đã có vị Hoàng đế thứ ba.

Chương 527: Liên binh phạt Tề

Dưới Thái Thất Sơn, hai kỵ tuấn mã đang phi như bay từ đường núi mà đến.

Trên lưng ngựa cũng là hai kỵ sĩ trẻ tuổi hăng hái, người phía sau rõ ràng mặc áo bào gấm màu vàng, khí thế thoáng chút trầm ổn, còn người phía trước mặc áo bào gấm màu đỏ, mày kiếm mắt sáng, mặt như thoa phấn.

Trên đỉnh đầu người thanh niên mặc áo bào gấm đỏ kia còn có một kim điêu thật lớn.

-Xuyyyyyy..

Kỵ sĩ áo bào đỏ đang thúc ngựa lao nhanh về phía trước ghìm chặt ngựa lại, sau đó duỗi cánh tay phải ra, kim điêu bay quanh trên đỉnh đầu hắn liền thu cánh lại đứng ở trên, lúc này kỵ sĩ mới quay đầu nói với kỵ sĩ áo bào màu vàng:

-Tử Hòa, đã lâu không cùng ngươi ra ngoài săn thú rồi, không biết tài bắn cung của ngươi có tiến bộ hay không?

Kỵ sĩ áo bào màu vàng không phải ai khác mà chính là thái tử nước Sở Hạng Chính. Không lâu Hạng Chính vừa được quan lễ, Hạng Trang ban cho hắn một tự là "Hòa", tức tự "Chính thông nhân hòa" (quốc thái dân an). Về phần kỵ sĩ áo bào đỏ kia chính là bằng hữu đáng tin cậy của Hạng Chính, Cao Lãng, con trai trưởng của Ngụy Quốc Công Cao Sơ, tự là Tử Lượng.

-Tài bắn cung của tiểu huynh cũng có chút tiến bộ, nhưng không thể nào so sánh với đệ được.

Khi ở cùng với Cao Lãng, Hạng Chính hoàn toàn không căng thẳng mất tự nhiên khi ở cùng Hạng Trang, trong lời nói và cử chỉ rất có khí thế.Dừng một chút, Hạng Chính lại nói:

-Tử Lượng, nghe nói nửa tháng trước ở quận Đãng, đệ đích thân dẫn binh tiêu diệt một tội phạm?

-Đúng.

Dù sao Cao Lãng tuổi trẻ, nhắc đến việc này khó tránh khỏi có chút đắc ý:

-Tử Hòa, huynh không biết đó thôi, đám tội phạm kia thật đúng là dũng mãnh, tuy số người không nhiều lắm nhưng người nào cũng là lão tốt nhiều năm, không chỉ thân thủ rất cao, hơn nữa lại vô cùng giảo hoạt, tiểu đệ mang theo ba trăm tinh kỵ ước chừng đuổi theo bọn họ sáu huyện tám trăm dặm mới tiêu diệt được bọn họ.

Nói xong, Cao Lãng lại hất tay phải lên cho kim điêu bay lên không trung, nói:

-Nhưng để tiêu diệt được đám tội phạm này là nhờ có kim điêu, bằng không căn bản là không phát hiện được hành tung bọn họ.

Hạng Chính nghe vậy ngẩn người mê mẩn:

-Tử Lượng, đệ thật may mắn có thể thường xuyên đi theo phụ thân đệ xuất chính. Không biết phụ vương ta lúc nào mới bằng lòng cho ta ra chiến trường?

Cao Lãng nói:

-Tử Hòa, nhanh thôi.

Hạng Chính nói:

-Làm sao đệ biết?

-Cha đệ nói.

Cao Lãng nheo mắt nhìn kim điêu càng lúc bay càng cao gần như sắp chui vào tầng mây, nói tiếp:

-Đại vương từng nói với cha đệ, vương tử Đại Sở chúng ta không trải qua chiến trường là không đủ tư cách kế vị làm Vương, cho nên nhất định Đại Vương sẽ an bài cho huynh ra chiến đấu trên chiến trường, không phải năm nay thì muộn nhất cũng không quá năm sau.

Còn chưa dứt lời, một con vật cưỡi cũng dọc theo đường núi phi nhanh đến, một gã Huyền Y Vệ ở trên lưng ngựa vừa thúc ngựa chạy đến vừa hô to:

-Thái tử, Đại vương cấp chiếu, Đại vương cấp chiếu...

Hạng Chính, Cao Lãng đang giục ngựa uốn lượn mà đi đều lần lượt dừng ngựa lại.

Khoảnh khắc, Huyền Y Vệ kia đuổi theo kịp, thở dốc nói:

-Thái Tử, Đại vương lệnh người nhanh chóng trở về Lạc Dương.

Hạng Chính nghiêng sang trao đổi ánh mắt với Cao Lãng, nói:

-Xin hỏi, ở Lạc Dương xảy ra chuyện lớn gì?

Huyền Y Vệ thở dốc nói:

-Tề vương Hàn Hạp xưng đế, hai minh hợp tung liên hoành quyết định liên minh thảo phạt, Đại vương triệu gọi Thái tử quay về đô, chính là vì việc thảo phạt Tề.

-Đã biết.

Hạng Chính phất tay cho Huyền Y Vệ lui.

-Ha ha.

Cao Lãng ngửa mặt lên trời cười to, hưng phấn nói:

-Thế nào, thấy lời đệ nói thế nào? Tử Hòa, lúc này chắc chắn là Đại vương muốn huynh làm chủ tướng, lĩnh binh thảo phạt nước Tề!

Hạng Chính nửa tin nửa ngờ nói:

-Không thể nào, thật sự đi thảo phạt nước Tề, chủ tướng là nhị đệ mới đúng.

-A Trị?

Cao Lãng vung tay lên, không cho là vậy, nói:

-Hắn chỉ là kẻ lỗ mãng, chỉ có thể làm tướng, không thể làm soái, trong lòng Đại vương hiểu rõ. Tử Hòa, hẳn là huynh rồi, chủ tướng đi thảo phạt Tề không phải huynh thì còn ai khác!

Trên mặt Hạng Chính chợt đỏ rực, nói:

- A Lãng, nếu phụ vương thật sự dùng ta làm chủ tướng thảo phạt Tề, đệ nhất định phải giúp ta một tay, ta cũng nhất định xin phụ vương tiến cử đệ làm phó tướng.

-Vậy còn phải nói.

Cao Lãng cười to nói:

-Bên người Đại vương có Thượng Tướng Quân, bên người Thái Tử sao có thể thiếu Cao Lãng ta?

-A Lãng, đi, chúng ta quay về Lạc Dương!

Hai người lập tức cùng ghìm ngựa quay đầu lại, dọc theo đường núi gập ghềnh phóng nhanh quay về.

***

Mùa xuân năm 182 trước Công Nguyên, Tề vương Hàn Hạp xưng đế, lập tức khiến thiên hạ đều theo dõi, Thượng Đại Phu nước Sở Vũ Thiệp vội đến Hàm Dương, thúc đẩy hai minh hợp tung liên hoành cũng liên binh thảo phạt nước Tề.

Mùa xuân tháng hai, hai minh sáu nước tổng cộng xuất ra mười lăm vạn đại quân, liên binh phạt Tề.

Quân Sở lấy Thái tử Hạng Chính làm chủ tướng, Cao Lãng làm phó tướng, dẫn ba vạn binh tấn công quận Tế; ba nước Hán, Hàn, Triêu tổng cộng xuất ra mười vạn, lấy Đồng Quan Giáo úy Đại Hán Chu Á Phu làm chủ tướng, từ Nam Bì qua sông, tấn công Lịch Hạ; quân Yến, Bắc Điêu hợp binh hai vạn, đi ngang qua biển lớn Đông Quý Băng Phong, đổ bộ vào Giao Đông, tấn công huyện Mật.

Ba lộ đại quân này giống như ba ngọn đao nhọn xuyên thẳng vào thủ đô Lâm Truy của nước Tề.

***

-Tướng quốc hại trẫm, Tướng quốc hại trẫm!

Hàn Hạp gầm thét quẳng lệnh tiễn, nghiên mực, giá bút trên bàn rơi xuống đất, tùy tay nắm một hộp gấm lên đang định ném xuống đất thì mới phát hiện đó là Ngọc tỷ truyền quốc, vội vàng cẩn thận đặt lại lên bàn, sau đó tiếp tục chỉ vào Lâu Kính, mắng:

-Tướng quốc, lúc này ngươi hại trẫm rồi.

Lâu Kính không chút hoang mang, nói:

-Hoàng thượng, cái gọi là sáu nước liên quân, kỳ thật không hề đáng lo.

-Không đáng lo? Khẩu khí của tướng quốc thật lớn!

Hàn Hạp tức giận hổn hển nói:

-Quân Sở ở quận Tiết, quân Yến ở Giao Đông thì không nói, binh giáp cũng chỉ hai ba vạn, nhưng Lịch Hạ dưới sự tấn công của mười vạn quân Hán, Hàn, Triệu, hơn nữa tất cả đều là những tinh nhuệ trải qua trăm trận chiến, đây thì phải làm sao?

Lâu Kính điềm tĩnh tự nhiên nói:

-Hoàng thượng, thần tiến cử một hiền tài có thể làm tướng, đẩy lùi quân Hán, Hàn, Triệu.

-Hả?

Hàn Hạp vừa nghe lập tức tinh thần tỉnh táo, gấp gáp hỏi:

-Người nào có thể làm tướng?

-Giáo Úy Lang Tà Thân Đồ Gia.

Lâu Kính nghiêm nghị nói:

-Thân Đồ tướng quân am hiểu thao lược, cung mã thành thạo, nếu có Thân Đồ tướng quân lĩnh binh xuất chính, chắc chắn có thể phá được sự tiến công của địch, bảo vệ nước Tề bình an.

-Được, tướng quốc tức khắc thảo chiếu chỉ thay trẫm.

Hàn Hạp nói không cần nghĩ ngợi:

-Gia phong Thân Đồ Gia làm Thượng Tướng Quân, lĩnh ba vạn binh nghênh địch ở Lịch Hạ.

Dừng một chút, Hàn Hạp lại nói:

-Nhưng ngoại trừ liên quân Hán, Hàn, Hạp ở Lịch Hạ, còn có quân Sở ở Tiết quận, cùng với quân Yên và quân Bắc Điêu ở Giao Đông, vậy phải làm thế nào cho phải?

Lâu Kính nói:

-Hai lộ binh này binh ít tướng thiếu, không đáng để lo nghĩ đợi khi họ nhập sâu vào trong khu vưc nước Tề, chỉ sợ Thân Đồ Tướng quân đã đánh tan được liên quân Hán, Hàn, Triệu rồi. Như vậy, lại phản ngược lại một kích đánh diệt quân Sở, Yến, Bắc Điêu dưới thành Lâm Truy. Một khi liên quân sáu nước bị đánh bại, kết cục thiên hạ chính là chiều hướng phát triển, không thể nghịch chuyển được.

***

Hạng Trang đi vào đầu bờ ruộng, giơ tay búng tuyết đọng đầy liền lọ ra mạ non xanh biếc.

Quận Thủ quận Đãng đi lên trước, chỉ vào cánh đồng tuyết mênh mông bát ngát phía trước, nói:

-Đại vương, toàn bộ một trăm khoảnh ruộng ở đây đều đã gieo trồng xong lúa vụ đông, chỉ cần không có thiên tai, mùa hè sang năm ít nhất có thể thu hoạch được hai mươi vạn thạch lúa mỳ! Thu hoạch xong lúa mỳ còn có thể gieo đậu, tới mùa thu có thể lại thu được một lứa lương thực nữa.

Hạng Trang phủi hết tuyết đọng trên mạ non, hỏi:

-Dương Quận Thủ, đất canh tác của Ngoại Hoàng phục canh có nhiều không?

Quận Thủ quận Đãng họ Dương, tên là Vô Bệnh, chính là học viên đầu tiên của Thái Học viện, trước làm Đình Đài, nhiều lần đảm nhiệm huyện Chủ bạc (chức quan huyện quản lý công văn), Huyện Lệnh cho đến Quận Thừa. Khi năm quận đất Ngụy nhập vào nước Sở, Dương Vô Bệnh cầm đầu một số quan viên trẻ trung khỏe mạnh nhận nhiệm vụ đi đảm nhiệm quan chủ tại các địa phương tại các quận, các huyện ở đất Ngụy, đến nay đã hơn hai năm.

Dương Vô Bệnh chắp tay, cung kính nói:

-Hồi bẩm Đại vương, toàn bộ đất canh tác của Ngoại Hoàng có hơn chín ngàn tám trăm khoảnh, hơn nữa phần lớn đều là đất tốt, đáng tiếc sau khi đất Ngụy rơi vào chiến loạn, nhân khẩu xói mòn nghiêm trọng, lúc này đây tuy rằng có một bộ phận nạn dân quay trở về quê hương, lại có không ít đạo tặc nhập hộ nhập tịch, nhưng dân số vẫn quá ít, cho nên, đất phục canh vẫn không đến ba nghìn khoảnh.

Hạng Trang nghe vậy hơi hơi biến đổi sắc mặt, nói:

-Cái gì, hẳn một huyện Ngoại Hoàng mà chỉ có gần vạn khoảnh?

Mười ngàn khoảnh đất ruộng là một triệu mẫu, dù tính theo sản lượng mẫu là hai thạch cũng phải thu hoạch hai trăm vạn thạch, mà Ngoại Hoàng chỉ là một huyện bậc trung ở đất Ngụy, nếu như đem toàn bộ tiềm lực nông nghiệp ở đất Ngụy mở rộng ra, vậy thì hẳn là khả quan đến mức nào? Xem ra đất Ngụy có thể trở thành khu vực đông nhân khẩu nhất Hoa Hạ cũng không phải là ngẫu nhiên.

Dương Vô Bệnh gật đầu, có chút lo lắng nói:

-Đại vương, có câu thần không biết nên nói hay không?

Hạng Trang vung tay lên, cất cao giọng nói:

-Có chuyện cứ nói thẳng, lần này quả nhân đến quận Đãng chính là để thể nghiệm và quan sát dân tình.

-Vậy thần xin nói thẳng.

Dương Vô Bệnh nói:

-Lúa mỳ vụ đông của các huyện quận Đãng coi như không tệ, nếu không có gì bất ngờ xảy ra mà nói, mùa hạ năm nay nhất định sẽ có thu hoạch lớn, tuy nhiên lúc này mới đầu tháng hai, khoảng cách thu gặt còn hơn ba tháng nữa, mà dân chúng trong quận phần lớn đều nghèo rớt mồng tơi, nếu quan phủ không thể phát lương thực cứu tế, chỉ e cũng phải mất mùa.

-Việc này quả nhân đã sắp xếp xong xuôi.

Hạng Trang cắt ngang lời Dương Vô Bệnh:

-Dương Quận Thủ cứ việc phái ngươi đi Ngao Thương chi lương thực.

-Ngao Thương?

Dương Vô Bệnh lắc đầu nói:

-Đại vương, nửa tháng trước thần đi Ngao Thương mượn lương thực, Ngao Thương Lệnh lại từ chối, nói trong kho không có lương thực cho mượn.

-Đó là nửa tháng trước.

Hạng Trang cười nói:

-Hiện tại Ngao Thương đã có lương thực rồi.

Từ lúc Hàn Hạp đăng cơ xưng đế, lực chú ý của hai nước Hàn, Triệu đã hoàn toàn bị việc thảo phạt nước Tề hấp dẫn, đối với việc theo dõi nước Sở ở biên giới đã giảm đi nhiều, việc này khiến cho Huyền Y Vệ thừa dịp, nửa tháng trước, một đội đạo tặc đã cướp sạch kho lúa lớn gần xưởng làm muối tai Diêm Trì do Phùng gia thiết lập, sau khi quét sạch mấy ngàn thạch lương thực, liền đem toàn bộ lương thực thiêu hủy hết.

Đương nhiên đây chỉ là thủ thuật che mắt, thật ra đám "Đạo tặc" này chính là Huyền Y Vệ giả trang, lương thực bị bọn họ thiêu hủy chỉ có mấy trăm thạch, còn 250 vạn thạch lương thực trong nhà kho lớn ở Diêm Trì thật ra sớm đã được bí mật vận chuyển đến chân núi phía nam Thái Hành Sơn, tới gần một sơn trại ở Hàm Cốc Quan, sau đó qua Kinh Thủy âm thầm chở về Ngao Thương.

Đến lúc này, đại chiến lược cướp sạch Quan Trung của Hạng Trang cuối cùng mới có kết quả viên mãn. Lần hành động này tuy nói là không thể thực hiện toàn bộ mục tiêu chiến lược, nhưng của cải cướp sạch từ Quan Trung, cộng thêm cướp được số lương thực lớn trong kho của nước Hàn, Triệu, Hán, lại thực hiện được, cũng đã hóa giải việc thiếu lương thực trầm trọng khi mà nước Sở cưỡng ép, khai thác, phát triển đất Ngụy mà tạo thành.

Chương 528: Ngũ gia phân Tề

Trong chậu than lửa đang cháy hừng hực, đem trọn lò sưởi quay đều ấm áp, người ở trong đó lâu sẽ cảm thấy không ngăn được cơn buồn ngủ.

Tuy nhiên ở trên sập, Bạch Mặc và Trần Bình ngồi đối diện nhau lại không hề buồn ngủ.

- Thừa tướng, Chu Á Phu đã suất quân vượt qua sông, tính thời gian hiện tại hẳn cũng đã đến Lịch Hạ, còn có Thái Tử Hạng Chính nước Sở lĩnh ba vạn đại quân cũng đã giết đến huyện Lỗ, Thái Tử Tàng Diễn nước Yến dẫn hai vạn đại quân cũng đã vượt qua biển lớn đến dưới thành huyện Mật quận Giao Đông. Nhất định lần này nước Tề xong rồi.

- Hàn Hạp có gan xưng đế, nên có giác ngộ trở thành kẻ thù chung.

Vẻ mặt Bạch Mặc trong trẻo nhưng lạnh lùng.

Thiên hạ ngày nay, hai bá Sở Hán cùng tồn tại, tạo thành một thế cân bằng yếu ớt, nhưng yếu ớt vẫn tạo nên trật tự. Hàn Hạp tùy tiện xưng đế, lại hoàn toàn phá vỡ sự cân bằng này, đối với hành vi của Hàn Hạp, không chỉ có nước Sở không dễ dàng tha thứ, nước Hán cũng không thể tha thứ, cho nên nhất định phải trừng phạt nghiêm khắc.

Trần Bình lại hỏi:

- Vấn đề hiện tại, sau khi diệt Tề thì phải làm gì?

- Nước Tề có năm quận Lâm Truy, Tế Bắc, Giao Đông, Tiết Quận cùng với Lang Tà. Sau khi diệt Tề, năm nước phạt Tề sẽ được một quận, đây là nguyên tắc, không có gì phải nói!

Bạch Mặc khẽ gõ bàn, nhẹ giọng nói:

- Tuy nhiên, bất kể Đại Hán chiếm được quận nào, thì quận đó đều là một khối rời khỏi sự lệ thuộc của Quan Trung, một khi có việc, rất khó bảo vệ được.

- Đúng vậy.

Trần Bình liên tục gật đầu, nói:

- Đây cũng là điều lão phu lo lắng.

- Cho nên, ta có một ý tưởng muốn bàn bạc cùng Thái sư.

Bạch Mặc trầm ngâm, nói:

- Là có thể đem nước Hán, Hàn, Triệu hợp ba quận đã lấy được lại, dùng danh nghĩa Hán Vương lập nên một quốc gia khác có được không? Kể từ đó, đồng minh liên hoành còn có thể thêm được một thành viên, đối với thế giáp công của nước Sở lại càng thêm có lực.

Ánh mắt Trần Bình thoáng chốc sáng lên, khen:

- Hay, hay, kế này rất hay!

Bạch Mặc cười khoát tay áo, lại nói:

- Tuy nhiên. Nếu muốn thuyết phục Hàn vương, Triệu vương buông tha một quận thổ địa tới tay, chỉ sợ không dễ dàng, không chừng chúng ta còn phải trả một giá tương đối đắt. Còn nữa, sắc phong ai làm Tề vương cũng là vấn đề.

Bạch Mặc nói xong nhìn phía Trần Bình, hỏi:

- Nhưng lại không biết Thái sư có chọn được người thích hợp nào không?

Trần Bình nghe vậy trong lòng khẽ nhúc nhích, liền chuyển ánh mắt nhìn lại Bạch Mặc.

Muốn nói chọn người thích hợp, thật ra là có một, người đó không phải là khác mà chính là Thái Úy Đại Hán Lã Đài!

Luận công lao, Lã gia từ thế hệ Lã Trạch tới này nên được phong vương rồi, tuy nhiên bởi vì lúc ấy thế lực Lã gia quá lớn,tiên vương e dè ngoại thích chuyên quyền lấn át quyền vương, cho nên chậm chạp không phong vương. Lại sau này Lã hậu mưu sát, Lã Trạch vì cứu tiên vương mà chết, thế lực Lã gia lần đầu tiên bị tẩy trừ. Việc phong vương cho Lã gia cũng đã không liền không cần phải giải quyết nữa.

Từ đó về sau khi tiên vương băng hà, quyền lớn của Bạch Mặc lần thứ hai lại tiếp tục tẩy trừ quyền lực của Lã gia.

Không lâu trước đó, Bạch Mặc lại tiến hành tẩy trừ lần thứ ba, Lã Thích Chi đền tội, Lã Đài cũng chịu khổ giam cầm, thế lực Lã gia ở Quan Trung gần như bị nhổ tận gốc, nhưng Lã Đài cuối cùng vẫn là Lã Đài, chỉ cần hắn còn sống, đối với nước Đại Hán, đối với Bạch Mặc mà nói trước sau vẫn là tai họa ngầm thật lớn, nếu có thể phân phong Lã Đài đẩy ra ngoài, thật là ra lựa chọn không tồi.

Uy vọng của Lã Đài cũng đủ cao, năng lực cũng cực kỳ xuất chúng. Nếu hắn làm Tề vương, sẽ nhanh chóng làm cục diện ổn định!

Tuy nhiên còn có điều bất lợi, từ sau khi tiên vương băng hà, trước sau Bạch Mạch đã hai lần tẩy trừ Lã gia, không lâu lại chém đầu Lã Thích Chi, có thể nói là oán hận chất chứa sâu đâm, nếu thật sự phong Lã Đài làm Tề vương, Lã Đài có thể nghiêng về nước Sở không? Nếu thật sự Lã Đài nghiêng về nước Sở gia nhập đồng minh hợp tung, vậy thì nước Hán đã đem đá đập vào chân mình rồi.

Bạch Mặc biết Trần Bình cũng đoán được ứng cử viên này, lập tức cười hỏi:

- Thái sư, thấy sao?

Trần Bình trầm ngâm nói:

- Nếu thật sự phải nói, thì Lã Đài đúng là người thích hợp lựa chọn làm Tề vương, nhưng vấn đề là...

- Điều này Thái sư không cần lo lắng.

Bạch Mặc khoát tay áo, thản nhiên nói:

- Dù Bổn tướng và Lã Đài chất chứa oán hận sâu đậm, nhưng tuyệt đối không ảnh hưởng đến việc sau khi Lã Đài lên làm Tề vương sẽ lựa chọn hai minh là hợp tung hay liên hoành, bởi vì Lã Đài hiểu rất rõ, nước Tề chỉ có thể gia nhập đồng minh liên hoành thì vương vị Lã gia mới có thể tiếp tục kéo dài.

- Ừm, không tồi.

Trần Bình gật đầu nói:

- Lã Đài là người thông minh, Hạng Trang dùng thủ đoạn nhỏ phân phong Ngụy vương, Bắc Điêu vương có thể giấu diếm được người khác, nhưng tuyệt đối không thể gạt được hắn.

Ngẫm nghĩ một chút, Trần Bình lại nói:

- Tuy nhiên, Thừa tướng ngươi có phải nên có thời gian nói chuyện với hắn không? Không cầu hóa giải ân oán, ít nhất cũng có lợi cho việc hợp tác tương lai giữa hai nước?

- Vậy cũng được.

Bạch Mặc gật đầu nói:

- Dù sao bổn tướng cũng phải đi phủ Thái úy nói chuyện cùng hắn.

Trần Bình đảo mắt, hỏi Bạch Mặc:

- Thừa tướng, lúc trước ước định với nước Sở hình như là nước Sở được Tiết Quận, nước Yến được quận Lang Tà, ba quận phía Bắc thì thuộc nước Hán, Hàn, Triệu đúng không?

- Đúng thế.

Bạch Mặc gật đầu nói:

- Thái sư có chủ ý gì tốt sao?

Trần Bình vuốt râu dưới cằm, nham hiểm nói:

- Thừa tướng, không bằng phong Lã Đài vì Cử Vương?

- Cử Vương? Chẳng phải Huyện Cử thuộc Lang Tà...

Bạch Mặc ngạc nhiên, rồi lập tức khen:

- Hay, kế này của Thái sư rất hay, phong Lã Đài làm Cử Vương, vậy thì giữa nước Cử và nước Yến gieo xuống hiềm khích, dù Lã Đài có muốn hợp rơ cùng với nước Sở, Yến cũng không thể nào được, ha ha ha. Thái sư, quả nhiên là gừng càng già càng cay.

Trần Bình khoát tay áo, lại nói:

- Đúng rồi, còn có chuyện này, An Ấp truyền tin đến, nói trên Thái Hành Sơn có một đám cướp tập kích Diêm Trì, cướp sạch đồng muối của Phùng gia, còn phóng hỏa kho lúa lớn ở Diêm Trì, Phùng gia tuyên bố với bên ngoài, nói là hơn hai trăm vạn thạch lương thực dùng để ủ rượu đã bị đốt sạch.

- Hơn hai trăm vạn thạch lương thực đã bị đốt sạch? Còn bị trộm cướp?

Bạch Mặc cười lạnh nói:

- Thái sư tin sao?

- Đây căn bản là thủ thuật che mắt.

Trần Bình lãnh đạm nói:

- Từ trước khi bị đám trộm cướp này động thủ, hơn hai trăm vạn thạch lương thực ở Diêm Trì đã bị Ô Mộc Nhai âm thầm vận chuyển đi rồi. Hành động của Ô Mộc Nhai tuy rằng rất bí ẩn, lại muốn giấu tai mắt của Hắc Băng Đài chúng ta ư, đáng tiếc chính là, Hàn Tín bởi vì bị yêu nữ Phùng gia kia mê hoặc nên căn bản không tin.

Bạch Mặc trầm giọng nói:

- Thái sư, có biết số lương thực kia bị vận chuyển đi đâu không?

Trần Bình gật đầu nói:

- Căn cứ theo tình báo của Hắc Băng Đài, số lương thực này được vận chuyển vào sâu trong Thái Hành Sơn, tuy nhiên lão phu tin rằng đó chỉ là nơi trung chuyển, mục đích cuối cùng của số lương thực này nhất định là Ngao Thương!

Bạch Mặc trầm ngâm nói:

- Có thể phái người chặn số lương thực này lại? Hoặc là cho một mồi lửa thiêu đốt sạch?

- Chỉ sợ không được.

Trần Bình cười khổ nói:

- Sự thâm nhập của Ô Mộc Nhai đối với nước Hàn, nước Triệu cực kỳ nghiêm trọng, lúc bọn họ mới từ Diêm Trì vận chuyển vào trong Thái Hành Sơn, lão phu vốn định chặn lại số lương thực đó, cảnh tỉnh Hàn vương, kết quả lại bị Phùng gia cùng Ô Mộc Nhai trả đũa, tổn thất cực kỳ lớn.

- Thôi bỏ đi.

Bạch Mặc bất đắc dĩ nói:

- Việc cấp bạch là diệt Tề, sau đó thì phân chia Tề.

Dừng một chút, Bạch Mặc nói tiếp:

- Tuy rằng Hạng Trang đồng ý phân chia Tề, đồng thời vạch rõ phạm vi thế lực, nhưng bổn tướng lường trước hắn sẽ không ngoan ngoãn tuân thủ ước định, làm không tốt lại xảy ra gì đó, chúng ta nhất định phải phòng ngừa chu đáo, sớm phòng bị tốt.

***

Trước mùa hạ Lạc Dương đón một trận tuyết lớn.Tuyết dày đọng trên phố xá, thủ đô mới nhìn qua vô cùng dơ dáy bẩn thỉu, dẫn đến quan lại quyền quý, huân thích hậu duệ quý tộc cùng với dân chúng thấp cổ bé họng ở Lạc Dương đều đi trên phố, đắp người tuyết và chơi ném tuyết. Lạc Dương vẫn còn thiếu những trò giải trí, sân thi đấu.

Đi trên tuyết trắng ngoại ô thành Lạc Dương, tâm trạng Hạng Trang cũng rất tốt.

Một nhóm cậu bé choai choai ồn ào từ xa chạy như điên tới, không đợi Thiên Lang Vệ đi theo bảo vệ tiến đến xua đuổi, bọn họ ồn ào chạy vào một khu rừng nhỏ gần đó, lập tức làm đám chim kiếm ăn trong rừng hoảng sợ, vỗ cánh bay về phía xa xa. Trên mặt nước xa xa, có người đang đục băng câu cá.

Dù trời lạnh nhưng Bách Lý Hiền vẫn phe phẩy quạt lông, nói:

- Đại vương, Lạc Dương đã khôi phục sức sống rồi.

Hạng Trang vui vẻ gật đầu, số lương thực vận chuyển sâu vào trong Thái Hành Sơn đã được chuyển đến Ngao Thương, sự thiếu thốn lương thực bao phủ trên đầu dân chúng Lạc Dưng đã không cánh mà bay, bất kể là quan lại quyền quý, huân thích hậu duệ quý tộc hay là dân chúng bình dân hiện tại cũng không phải lo lắng vì thiếu lương thực, quốc quân như hắn thật sự là nhẹ nhõm nhiều rồi.

Một con khoái mã từ đằng xa phi như bay đến, giao một phong thư cho Tấn Tương.

Tấn Tương duyệt thư xong, sau đó tiến lên bẩm báo Hạng Trang:

- Đại vương, Thái tử đã tiến vào huyện Lỗ, tuy nhiên liên quân Hán, Hàn, Triệu đã tiến tới Lịch Hạ, quân Yến cũng đã đánh giết tới huyện Mật rồi.

- Ha hả, tốt lắm.

Hạng Trang mỉm cười nói:

- Nước Tề gặp nạn rồi.

Bách Lý Hiền cũng nói:

- Có câu cây cao đón gió lớn (người nổi bật dễ bị ghét), một đống đất nhô ra khỏi bờ sông, nước sẽ cuốn nó đi trước, với quốc lực, quân lực của nước Đại Sở, Đại Vương còn không dám xưng đế, Hàn Hạp lại dám xưng đế, thật là muốn chết, mà nay ba lộ đại quân sáu nước cùng tiến, trừ phi Hàn Hạp sống lại, nếu không, nước Tề chắc xong rồi.

Tất Thư nói:

- Nghi vấn hiện nay là, ai sẽ đến Lâm Truy trước tiên?

- Đúng vậy.

Bách Lý Hiền nhẹ lay động quạt lông, như thoáng chút suy nghĩ:

- Trước hạ Lâm Truy, không những đoạt được Ngọc tỷ Tần vương, còn có thể ở tương lại trong đàm phán chiếm được tiên cơ.Năm nhà phân Tề dù sao cũng chỉ là ước định bằng miệng, bất kể là liên quân Hán, Hàn, Triệu hay là nước Sở chúng ta hoặc quân Yến, quân Bắc Điêu, chỉ sợ cũng sẽ không thật sự tuân thủ.

Hạng Trang quay đầu lại nhìn Tất Thư, hỏi:

- Học Kiếm, ngươi cảm thấy Thái tử thế nào?

Lần này do Thái tử lĩnh quân thảo phạt nước Tề, chính là Tất Thư ra sức tiến cử, vốn là Hạng Trang muốn Tất Thư làm tướng, Thái tử làm phó tướng, nói thẳng ra là để Thái tử đi học hỏi kinh nghiêm, mở mang kiến thức chiến trận một chút, không ngờ Tất Thư lại kiên trì đề cử Thái tử lĩnh quân, và còn đề cử một tiểu tứng trẻ tuổi khác là Cao Lãng.

Đối với Thái tử Hạng Chính, trong nội tâm Hạng Trang thật ra vẫn không thấy ổn, tuy nhiên Tất Thư làm thầy dạy Thái tử binh pháp chiến lược, nếu ngay cả y cũng đã thừa nhận Thái tử, thì chắc chắn có lý do, cho nên Hạng Trang mới đồng ý, bất kể thế nào, việc bồi dưỡng Thái tử liên quan đến tương lai nước Sở, tuyệt đối không thể khinh thường.

Tất Thư cười nói:

- Đại vương, thần tin tưởng Thái tử.

- Học Kiếm, mong như lời ngươi nói.

Hạng Trang khoanh tay, nhìn cánh đồng tuyết mờ mịt phía đông bắc, nói:

- Chỉ mong tiểu tử đó biết dùng binh tướng.

Chương 529: Mỗi người đều tự thể hiện thần thông của mình

Đại quân nước Sở vừa đến, huyện Lỗ liền tự sụp đổ.

Hạng Chính cười nói:

- Điền Hoành trở về sẽ có lợi cho việc nhanh chóng khôi phục đất Tề.

Cao Lãng cười nói:

- Ngươi chỉ nói đúng thực tế một nửa thôi. Điền thị chính là vương tộc mấy trăm năm, cây lớn cội rễ, có lực ảnh hưởng rất lớn đối với đất Tề mà những nhà khác không bằng. Điền Hoành làm cố Tề vương nếu trở về nước Tề đích xác có lợi cho việc khôi phục đất Tề. Tuy nhiên điều này đối với Đại Sở mà nói đến cuối cùng là phúc hay họa, vẫn rất khó nói.

Bất kể nói thế nào, Điền Hoành cũng là một trong những kiêu hùng đương thời, lại có dã tâm. Sở Vương cũng tăng thêm đề phòng ông ta. Từ khi Điền Hoành quy thuận Sở mười mấy năm nay trên cơ bản Sở vương không phái ông ta đích thân linh binh, xuất chinh.

Hạng Chính khoát tay áo, nói:

- Ta lại cho rằng phân phong Điền Hoành là phúc mà không phải là họa, ta sẽ viết thư phân trần việc này với phụ vương.

Cao Lãng hơi sững sờ, cũng không khỏi gì nhiều. Người khác không hiểu Hạng Chính, Cao Lãng hắn lai hiểu rất rõ, vị thái tử gia này thoạt nhìn bề ngoài chất phác, nhưng trong nội tâm lại rất sâu sắc, hơn nữa lại được nhiều Thái phó ân cần dạy bảo, những kiến thức được học so với các thế tử bình thường khác không thể sánh bằng. Chỉ có điều ăn nói hơi kém, không biết diễn đạt mà thôi.

Lập tức Cao Lãng lại nói:

- Tử Hòa, tiếp theo phải làm gì?

Dựa theo ước định của hai nước Sở Hán, sau khi quân Sở công hãm huyện Lỗ thì có thể bãi binh được rồi, nhưng rõ ràng Cao Lãng không có ý định tuân thủ ước đinhh giữa hai nước, cho nên mới có câu hỏi như thế.

- Làm sao bây giờ ư?

Hạng Chính cười nói:

- Đương nhiên là tiếp tục lên phía bắc, tiến thẳng đến Lâm Truy.

Cao Lãng cười to, lúc này đứng dậy đi đến trước tấm bản đồ giắt ở trước bình phong, chỉ vào bản đồ nói:

- Từ huyện Lỗ đi lên phía bắc đến Lâm Truy có hai đường có thể đi, một là đi đông tuyến, đường vòng qua Lang Tà, Giao Đông rồi đi về phía đông Lâm Truy, tuy nhiên cách này đi lách khá xa, có chút tốn thời gian. Hai là đi tây tuyến, từ Tế Bắc nhập vào Lâm Tri. Đường này tuy rất gần nhưng rất có thể đụng phải quân Hán.

Hạng Chính đứng dậy đi đến gần, vỗ vỗ vào bản đồ:

- Tử Lượng, kỳ thật còn có đường thứ ba có thể đi.

- Ý ngươi là nói vượt qua phía đông Thái Sơn?

Hai mắt Cao Lãng tỏa sáng, lập tức lại lo lắng nói:

- Tuy nhiên phía đông Thái Sơn núi cao rừng rậm, khe rãnh ngang dọc, lại có mãnh thú thường lui tới, sợ là thật sự khó đi.

- Cho nên chúng ta phải chia binh ra làm hai đường.

Hạng Chính nói:

- Tử Lượng ngươi dẫn dắt đại quân đi tây tuyến, thu hút sự chú ý của liên quân Hán, Hàn, Triệu, ta lại dẫn ba nghìn tinh binh vượt qua đông Thái Sơn xuyên thẳng đến Lâm Truy, có như thế mới đến trước liên quân công hãm Lâm Truy.

- Không được, việc này quá mạo hiểm.

Cao Lãng quả quyết nói:

- Ta đi Lâm Truy.

- Tử Lượng, ngươi đừng tranh cãi nữa.

Hạng Chính mỉm cười:

- Dẫn đại quân quyết thắng sa trường, chém tướng, đoạt cờ, ta không bằng ngươi, nhưng nói đến xử lý tình huống, lấy quỷ mưu dụng binh, ngươi lại không bằng ta.

Cao Lãng cứng họng không nói được, bởi vì Hạng Chính nói đúng.

***

Liên quân nước Hán, Hàn, Triệu đóng ở Lịch Hạ hơn mười ngày rồi. xem tại TruyenFull.vn

Chủ tướng liên quân Chu Á Phu lại có vẻ rất thong dong, vừa không phái binh công thành, cũng không phái người vào thành chiêu hàng, hàng ngày chỉ ở trong trướng lật xem binh thư, thỉnh thoảng trong lều lại vang lên những âm thanh du dương dễ nghe. Không chỉ có các tướng quân hai nước Hàn, Triệu lộ vẻ khinh thường trong thái độ lời nói, ngay cả tướng lĩnh quân Hán cũng lắc đầu cười khổ.

Bạch Mặc dùng Chu Á Phu làm chủ tướng, lúc đó giữa liên quân đã có sự tranh luận rất lớn.

Bất kể nói thế nào, thì Chu Á Phu cũng chỉ có mười tám tuổi, một thanh niên trưởng thành mà không có đầu óc, cũng chỉ bởi vì hắn đọc qua một vài binh thư, cũng vì hắn là đệ tử thân truyền của thừa tướng, thì hắn có tư cách đảm nhiệm chủ soái một trăm ngàn đại quân sao? Thật là nực cười? Tuy nhiên không phục hoàn không phục, nhưng không ai dám nói loạn.

Dưới sự đề nghị của Bạch Mặc, Hán vương, Hàn vương cùng với Triệu vương đều ban thưởng Vương kiếm cho Chu Á Phu. Nói cách khác, Chu Á Phu có quyền xử trí bất cứ việc gì, nếu ai có đắc tội với Chu Á Phu, biết đâu lại bị tên không có đầu óc này lấy Vương kiếm ra chém đầu bọn họ? Thật sự trở thành vong hồn dưới kiếm của hắn, đúng là oan hồn không tìm được mảnh đất của mình rồi.

Bạch Ngôn mang theo một đoàn Giáo úy, Tư mã, Quân Hầu đi vào trong lều lớn của Chu Á Phu.

Bạch Ngôn là tộc cháu bà con xa của Thượng Tướng Quân nước Triệu Bạch Tuyên, trong một trăm ngàn liên quân có năm vạn là quân Triệu, theo lý thì chủ soái liên quân phải là Bạch Ngôn gã đảm đương, nhưng cuối cùng Bạch Tuyên lại thuyết phục Bạch Ngôn, tuy rằng nước Triệu xuất binh nhiều nhất, nhưng thống soái liên quân lại là Chu Á Phu chủ tướng quân Hán chỉ có gần hai vạn binh.

- Tướng quân.

Bạch Ngôn vái chào Chu Á Phu, trầm giọng nói:

- Chúng ta đã ở Lịch Hạ hơn nửa tháng, còn đợi đến khi nào?

- Đúng vậy.

Chủ tướng quân Hàn Hàn Câu tiến lên trước, lãnh đạm nói:

- Liên quân chỉ chuẩn bị hai tháng quân lương, nếu như ở Lịch Hạ thì sẽ tiêu hao hết, lấy gì đi đánh Lâm Truy, tướng quân cũng không thể để các tướng sĩ đói bụng đi tấn công Lâm Truy chứ?

- Đừng vội, đừng vội.

Chu Á Phu khoát tay, thản nhiên nói:

- Lịch Hạ hào sâu tường cao, thành trì phòng thủ kiên cố, nếu cứng cỏi cường công, thương vong sẽ nhiều, không phải là điều binh gia nên làm.

- Đừng vội, lúc nào cũng đừng vội.

Hai tay Bạch Ngôn vung lên, tức giận nói:

- Rốt cuộc là phải đợi đến khi nào?

Ánh mắt Chu Á Phu lạnh lùng liếc nhìn Bạch Ngôn, trầm giọng nói;

- Quân viện binh tới, là lúc không đánh mà có thể thắng đoạt thành!

- Quân viện binh? Quân viện binh gì?

Bạch Ngôn ngạc nhiên nhíu mày nói;

- Một trăm ngàn liên quân đều ở đây, còn quân viện binh nào?

- Ý tướng quân là quân Sở hoặc quân Yến sao?

Ngữ khí Hàn Câu châm chọc:

- Tướng quân thựa sự nghĩ rằng quân Sở, quân Yến sẽ một lòng với liên quân?

Chu Á Phu mỉm cười nói:

- Bản tướng quân có nói là hai quân Sở Yến đến trợ giúp sao?

Hàn Câu lạnh lùng đáp:

- Ngoại trừ hai quân Sở Yến thì còn quân viện binh nào nữa?

Chu Á Phu buông binh thư trong tay xuống, đứng lên nói:

- Bản tướng quân nói có, tức là có!

Vừa nói xong, bên ngoài có thám mã tiến vào bẩm báo:

- Bẩm tướng quân, ngoài ba mươi dặm phát hiện quân viện binh nước Tề!

Các chư tướng trong trướng nghe vậy lập tức thay đổi sắc mặt, Hàn Câu cười lạnh không ngừng:

- Ha hả, hay lắm, quân viện binh mà tướng quân chờ không đến, lại đến quân viện binh nước Tề.

Bạch Ngôn cũng mặt mày nhăn nhó, nói;

- Hai mặt chúng ta đều có địch, phiền toái lớn rồi.

- Ai nói đó là quân viện binh nước Tề?

Chu Á Phu cười vang, nói:

- Ha hả, kia rõ ràng là quân viện binh của chúng ta, giúp chúng ta công hãm Lịch Dương.

Dưới ánh nhìn chăm chú vô cùng kinh ngạc của chư tướng, Chu Á Phu từ trên bàn rút ra hai kim tiễn, quát:

- Bạch Ngôn, Hàn Câu nghe lệnh!

Mặc dù Bạch Ngôn, Hàn Câu lòng tràn đầy không muốn, nhưng đành phải chắp tay tiến lên, hành lễ:

- Có mạt tướng!

***

Đêm tối như mực, ngoài thành Lịch Hạ yên tĩnh.

Hai gã giáp sĩ quân Tề cầm giáo dài trong tay đang nơm nớp lo sợ canh giữ trên đầu thành, gió lạnh thấu xương thổi tới mặt như đao cào đau buốt, mắt lại phải mở to không ngừng, nước mắt rơi xuống liên tục, tuy nhiên hai gã giáp sĩ quân Tề không dám có chút lơi lỏng, thỉnh thoảng còn ném một cây đuốc ra ngoài thành, sau đó thò đầu ra thăm dò.

Gác đêm trong thời tiết lạnh như vậy, thật con mẹ nó không muốn người ta sống mà.

Không hề báo trước, dưới bầu trời đêm đen ngoài thành bỗng nhiên xuất hiện ẩn hiện ánh l ửa, hai gã giáp sĩ quân Tề còn tưởng rằng mình hoa mắt, theo bản năng dụi dụi mắt, lại trợn mắt nhìn vào chút ánh lửa kia càng lúc càng sáng lên, hơn nữa từ một điểm lửa biến thành hai điểm, lập tức thành bốn, tám điểm...

Thời gian qua một lát, ngoài thành xuất hiện vô số ánh lửa quỷ mị.

- Ánh lửa!Địch tập kích! Có địch đột kích! Mau thổi kèn cảnh báo!

Một gã giáo sĩ gác đêm giương kèn sừng bò ngắn lên, tiếng tù và sừng trâu chói tai thoáng cái đã vang lên tận trời, tướng sĩ quân Tề đang ủ ấm sau tường chắn, tránh ở lầu quan sát lập tức đều bừng tỉnh, sau đó quơ lấy binh khí bên cạnh, kêu loạn xông lên lỗ châu mai.

Trong quân doanh dưới thành, tướng phòng giữ Lịch Hạ là Điền Thảo mặc giáp cũng xoay người nhảy lên ngựa.

Đợi khi Điền Thảo từ trong quân mang theo mấy trăm binh giáp thủ thành cuồn cuồn lên đầu thành, dưới bầu trời đêm ngoài thành, những đốm lửa kia đã sớm lan tràn thành biển lửa bát ngát, trong ánh lửa trải dài sáng rực như ban ngày, binh giáp nước Hán, Hàn, Triệu đang cuồn cuộn tiến về Lịch Hạ.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau