SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 506 - Chương 510

Chương 510: Mông gia tứ hổ

- Tử Lương, ngươi ngồi đi.

Hạng Trang chìa tay.

Bách Lý Hiền vung vạt áo bào ngồi một chỗ khác trên sập.

Suy nghĩ một lát, cuối cùng Hạng Trang nói:

- Tử Lương, Doanh Phi chết rồi.

Đối mặt với Bách Lý Hiền, Hạng Trang cũng không muốn giấu điều gì, ban được chết đúng là ban được chết đấy.

Bách Lý hiền hoảng sợ, lập tức than nhẹ một tiếng, cha con Thúc Tôn liên kết với các quan viên hai nơi kinh kỳ và Ngô Quận xin phong thế tử Hạng Trị, ngăn cản dời đô Lạc Dương, cũng không đơn giản ở bề ngoài như vậy, việc này Bách Lý Hiền biết đến, y cũng có thể đoán được, Thi Man cung Doanh Phi tất nhiên là tham dự chuyện này rồi.

Tuy rằng Đại vương không có nói Doanh Phi chết như thế nào, nhưng có lẽ nàng đã được Đại vương ban chết.

Bách Lý Hiền đã sớm đoán trước được kết cục của Doanh Phi hôm nay, vì nữ nhân này tỏ ra ham muốn quyền lực quá mạnh mẽ rồi, cho dù nàng có cố gắng che dấu việc này, nhưng thủ đoạn đó của nàng làm sao có thể giấu diếm được Đại vương? Làm quân vương, điều kiêng kị nhất là cấu kết trong ngoài, nhưng Doanh Phi lại âm thầm cấu kết với cha con Thúc Tôn lại âm thầm cấu kết, làm sao Đại vương có thể tha cho nàng?

- Gần đây Vọng nhi học hành như thế nào?

Hạng Trang đột nhiên hỏi:

- Bút pháp của nó ra sao?

Theo những phi tần được Hạng Trang sủng ái, số lượng con cái của hắn liên tục tăng thêm, cho đến bây giờ, Hạng Trang đã có hai mươi chín con trai và mười tám đứa con gái, trong đó Hạng Chính là lớn nhất đã trưởng thành, nhỏ nhất là đứa vừa mới sinh mấy ngày trước, xuất phát từ suy nghĩ giữ gìn Thái Tử, nên mấy đứa con gái này Hạng Trang rất ít hỏi đến.

Có câu nói, nhà đế vương là vô tình nhất, Hạng Trang cũng không muốn là một đế vương vô tình. Nhưng thật sự hắn không làm được một người cha bình thường dành tình thương đầy đủ cho đứa con của mình. Bởi vì hắn là quốc quân, nhất cử nhất động của hắn, mỗi tiếng nói, cử động, thậm chí là một lời nói vô tình cũng đều có thể tạo ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Nói một cách khác, nếu Hạng Trang sủng ái một vị thế tử nào quá, mẹ của thế tử này sẽ dựa vào đứa con được yêu quý, gia tộc của phi tần này sẽ có được quyền thế, sau đó các đại thần cũng sẽ tranh nhau nghiền ngẫm thượng ý, tiến tới tranh nhau kết giao với vị thế tử này, lâu ngày, bên người vị thế tử này sẽ tập hợp một thế lực rất lớn. Sẽ uy hiếp nghiêm trọng tới địa vị Thái Tử.

Đến lúc đó, vị thế tử này không có quyền thế, hắn không muốn làm Thái Tử, nhưng những quan viên thân thiết tụ tập bên người sẽ cùng nhau giúp hắn lên. Ép buộc hắn kéo Thái Tử xuống, thay vào đó, mà đây chính là nguyên nhân của mọi tai họa và rắc rối!

Cho nên, vì đề phòng cẩn thận Hạng Trang chỉ có thể gây bất hòa với con gái của mình, có gắng sắm vai một phụ vương vô tình, trong lòng khổ sở và cô đơn, chỉ sợ chỉ có một mình Hạng Trang mới có thể biết.

Nhưng lần này ban chết cho Doanh Trinh, điều này khiến cho Hạng Trang cảm thấy áy náy với Hạng Vọng hơn.

Bách Lý Hiền hoảng sợ vội trả lời:

- Hồi bẩm Đại vương, thư pháp của công tử Vọng đã có chút tiến bộ.

Bách Lý Hiền chỉ nói đến thư pháp của Hạng Vọng, mà không hề đề cập tới bài vở và bài tập. Hạng Trang liền biết Hạng Vọng vẫn không thích đọc sách, chỉ mê muội trong thư pháp, tuy nhiên nghĩ lại Hạng Trang cũng thấy bình thường, vì con cháu có cái phúc của con cháu, Hạng Vọng mê muội thư pháp mà không thích binh lược chính sự, đây hẳn là một chuyện may mắn, ít nhất Thái Tử cũng sẽ không kiêng kị Hạng Vọng.

Bỗng nhiên Bách Lý Hiền lại nghĩ tới một chuyện khác, lập tức nói:

- Đại vương, Thiên Phóng còn ở Liêu Đông.

Nghe thấy vậy lập tức đồng tử Hạng Trang co rụt lại, hắn đương nhiên hiểu được những lời nói của Bách Lý Hiền. Xưa nay Mông Cức lấy Doanh thị là người bảo vệ cho mình, năm đó ở Cửu Nguyên, sở dĩ ba nghìn kỵ binh tinh nhuệ nước Tần sẵn sàng giúp sức nước Sở, cũng là bởi vì Doanh Trinh, nếu biết Doanh Trinh được Hạng Trang ban chết. Không biết Mông Cức sẽ phản ứng gì.

Mà đây cũng chính là chuyện mà Hạng Trang đang lo lắng.

Hạng Trang không lo lắng Kiêu Kỵ quân sẽ theo Mông Cức tạo phản. Trên thực tế, bộ phận chính Kiêu Kỵ quân là con cháu Giang Đông, năm đó ba nghìn con cháu lão Tần theo Cửu Nguyên đi theo Hạng Trang, người thì chết, người thì tàn, Kiêu Kỵ quân chỉ còn không đến trăm người, cho nên cha con Mông gia dù muốn tạo phản, quả quyết Kiêu Kỵ quân cũng sẽ không theo bọn họ.

Mông Cức càng sẽ không tạo phản, nhiều thế hệ Mông gia trung nghĩa, hành vi này cũng không phải là giả dối.

Phải biết rằng, xưa nay con cháu Mông gia tuân thủ nghiêm ngặt trung nghĩa của tổ tiên, từ Mông Ngao đến Mông Vũ, lại từ Mông Điềm cho đến Mông Cức, đều là người trung nghĩa, là người cao thượng. Năm xưa ở Cửu Nguyên, Mông Cức đã tuyên bố trung thành với Doạnh thị và Hạng thị, như vậy hôm nay, tuyệt đối sẽ không có khả năng hắn phản bội Hạng Sở.

Điều Hạng Trang lo lắng duy nhất chính là, Mông Cức sẽ vì Doanh Trinh chết mà bắt đầu nảy sinh ý định muốn chết vì chí.

Bởi vì dù có nói thế nào, Mông Cức cũng trung thành như Tiền Tần, mặc dù hắn từng thề nguyện trung thành với họ Hạng, nhưng dòng máu Doanh thị mới là đối tượng hắn bảo vệ chính thức. Hiện tại Doanh Trinh chết rồi, dòng máu Doanh thị đã tuyệt, như vậy số mệnh hắn cũng đã hết, chiếu theo tổ tiên gia truyền chính nghĩa, khả năng tự sát là tương đối cao.

Mông Cức trung dũng lễ nghĩa, hữu dũng hữu mưu, thật sự Hạng Trang không muốn mất đi một viên Đại tướng như vậy.

Đương nhiên Bách Lý Hiền cũng biết Hạng Trang đang lo lắng việc gì, lập tức nói:

- Đại vương, cuối cùng việc này cũng không giấu diếm được đâu, sớm muộn gì thì Thiên Phóng cũng sẽ biết, chi bằng để thần đi Liêu Đông xem?

- Cũng tốt.

Hạng Trang gật đầu nói:

- Ngươi dẫn Vọng nhi đi cùng, tới Liêu Đông rồi hẳn ngươi sẽ biết làm như thế nào.

- Thần biết.

Bách Lý Hiền nhẹ vuốt cằm, Đại vương sai hắn dẫn công tử Vọng nhi đi theo, dụng ý này có thể là muốn cho Mông Cức biết, tuy rằng Doanh phi chết rồi, nhưng huyết mạch Doanh thị cũng không có tuyệt, dù sao dòng máu Doanh thị cũng chảy trên người công tử Vọng, còn tính toán so đo thì chí ít trong người công tử Vọng cũng có một nửa là huyết thống lão Tần.

*****

- Nhị đệ, gần đây trình độ cưỡi ngựa bắn cung của ngươi đến đâu rồi?

- Huynh trưởng, người đừng chê cười tiểu đệ, sao tiểu đệ có thể so cưỡi ngựa bắn cung với huynh?

- Ha ha, muốn nói đến công phu cưỡi ngựa bắn cung, huynh đệ ta ở Đại Sở so với cùng lứa tuổi chưa có đối thủ, kể cả là hai vị huynh đệ Cao Lãng, Bàng Tranh, huynh đệ ta cũng không sợ, nhưng so sánh với Thiên Lang kia thì vẫn là kém xa, tuy nhiên nghe nói là công phu cưỡi ngựa bắn cung Do Hầu còn trên Thiên Lang, cũng không biết có phải là sự thật hay không.

- Hẳn là sự thật, năm đó ở Tế Thủy, Do Hầu suýt nữa bắn chết Tề vương ở ngoài hai trăm bước.

Ồ đúng vậy, tuy nói lần đó không có thể bắn chết Tề vương, nhưng cũng khiến Tề vương bị trọng thương, và từ đócăn bệnh kéo dài không dứt, kết quả tại đại chiến Hoài Tứ lần thứ hai, bởi vì vết thương do mũi tên đó phát tác mà chết ngay tại trận.

Mông Viễn dừng lại một chút, lại nắm chặt tay lớn tiếng nói:

- Tương lai vi huynh cũng nhất định phải bắn chết quân vương nước địch ở trên chiến trường, tuyệt đối không thể thua Liễu Do Hầu.

Mông Liêu cũng nói:

- Huynh đệ ta còn phải cố gắng nhiều, trước tiên phải thắng được Thiên Lang rồi nói sau.

Mông Viễn gật nhẹ đầu, bỗng nhiên nói thêm:

- Đúng rồi, lần này phụ thân tìm chúng ta có chuyện gì?

- Ai biết?

Mông Liêu lắc nhẹ đầu, chỉ lên phía trước nói:

- Đi vào hỏi một chút chẳng phải sẽ biết sao.

Lập tức hai huynh đệ đi vào hành dinh Mông Cức, vừa vào cửa, lập tức nhìn thấy mấy làn khói lớn quanh quẩn, phụ thân Mông Cức, thúc phụ Mông Khanh đang quỳ quay mặt hướng bắc, mà hướng bắc chính là hương án bày bài vị, nhìn kỹ đó là bài vị của cao tổ Mông Ngao, cụ ông Mông Vũ, ông nội Mông Điềm, ông chú Mông Nghị.

- Còn không quỳ xuống!

Mông Cức buồn hừ một tiếng, lớn tiếng quát khiển trách.

Mông Viễn, Mông Liêu liếc nhau, quỳ gối phía sau Mông Cức, Mông Khanh.

Trong tay Mông Cức cầm hương, khấu đầu cung kính bốn bài vị, Mông Khanh, Mông Viễn và Mông Liêu cũng đều dập đầu theo, hành lễ xong Mông Cức mới đứng dậy đem thẻ hương cắm tới bát hương trên bàn, sau đó nói:

- Liệt tổ liệt tông ở trên, hôm nay con bất hiếu xin mời các người linh thiêng, tại vì con mà Mông gia đã đối mặt với sống chết.

Mông Viễn, Mông Liêu ngơ ngác nhìn nhau, Mông gia đã đối mặt với sống chết? Việc này là như thế nào?

Mông Khanh khẽ thở dài, nói:

- Quân sư đã đến Liêu Đông, vừa mới biết Doanh Phi đã bị Đại vương ban thưởng chết rồi.

- Doanh Phi được ban chết?

Mông Viễn, Mông Liêu nghe vậy ngạc nhiên, nhưng chỉ là hơi kinh ngạc thôi, bọn họ không giống phụ thân Mông Cức đối với lão Tần không thể xóa đi được ký ức đã khắc sâu, hai anh em từ nhỏ đã sinh ra ở Giang Đông, rồi lại sinh sống ở Giang Đông, từ nhỏ đều tiếp xúc với người nước Sở, thật ra là đối với Tiền Tần Doanh thị là không có cảm tình gì.

Mông Cức xoay người ra hiệu cho Mông Khanh cùng với Mông Viễn, Mông Liêu đứng dậy, sau đó nói ý sâu xa, nói:

- Viễn nhi, Liêu nhi, Mông gia ta nhiều thế hệ trung nghĩa, cao tổ, ông cố cùng với ông nội các con đều là bề tôi của lão Tần, bọn họ đều có thể làm việc vì Tần mà chết, sở dĩ cha ở Cửu Nguyên sống cho qua ngày cũng chỉ là vì bảo vệ dòng máu Doanh thị cuối cùng.

Mông Khanh nói thêm:

- Các cháu nên biết, Doanh Phi là dòng máu Doanh thị cuối cùng.

Mông Cức thở dài nói:

- Ôi, hiện giờ Doanh Phi đã bị Đại vương ban lụa trắng được chết, dĩ nhiên dòng máu Doanh thị cuối cùng đã bị đoạn tuyệt, sứ mệnh của cha đã hoàn thành rồi.

Mông Viễn, Mông Liêu đột nhiên biến sắc, vội la lên:

- Phụ thân, ý người là như thế nào?

Mông Cức khoát tay áo, thản nhiên mỉm cười nói:

- Con ta chớ có hoảng sợ, trước hết hãy nghe cha nói cho hết lời.

Đợi Mông Viễn, Mông Liêu trấn tĩnh lại, Mông Cức lại nói tiếp:

- Cha là người trung thành với Tiền Tần, cho nên, số mệnh của cha là phải bảo vệ dòng máu Doanh thị, nhưng các con không giống với ta, bởi vì Doanh Phi gả cho Hạng Vương, quân đoàn từ Trường Thành của ta cũng về Sở, cho nên các con sinh ra là thần dân Đại Sở,các con phải bảo vệ chính là họ Hạng mà không phải họ Doanh.

Mông Viễn nghiêm nghị nói:

- Phụ thân, con chắc chắn giống cha chú bảo vệ họ Doanh và bảo vệ họ Hạng.

Mông Liêu cũng vẻ mặt nghiêm túc gật nhẹ đầu, trầm giọng nói:

- Phụ thân, con cũng như thế.

- Tốt, không hổ là con cháu Mông gia.

Mông Cức vui vẻ gật đầu, lại nói:

- Tuy nhiên, cha muốn các con thề trước mặt liệt tổ liệt tông.

Lúc này Mông Viễn, Mông Liêu cùng giơ tay phải lên, cùng kêu lên nói:

- Con lấy danh nghĩa thề với liệt tổ liệt tông…

Mông Cức nghiêm nghị nói:

- Mông gia ta thề lấy số mệnh bảo vệ họ Hạng, tuyệt không bởi vì thay đổi mà thất nghĩa phản bội, lấy tổ tiên Mông Điềm làm gương, tuy bị quân thượng ban được chết cũng không hề oán hận một câu… Nếu con cháu đời sau không tuân theo lời thề này, trục xuất khỏi gia tộc, không được gia nhập phần mộ tổ tiên và từ đường.

Mông Viễn, Mông Liêu nghiêm nghị nhìn nhau, đây chính là thề độc rồi!

Từ trước người Hoa sùng bái tổ tiên, đối với dòng máu danh phận rất được xem trọng, cho nên, trục xuất khỏi gia tộc, không được nhập phần mộ từ đường có thể nói là trừng phạt nghiêm trọng nhất.

Hai huynh đệ liếc mắt nhìn nhau một cái, vẻ mặt nghiêm túc thề:

- Mông gia ta thề bảo vệ Hạng Trang làm nhiệm vụ của mình, tuyệt không bởi vì chuyện gì thay đổi mà thất nghĩa phản bội…

Chương 511: Phụ tử nhân luân

Hai huynh đệ Mông Viễn, Mông Liêu vừa mới lập lời thề, bỗng nhiên bên ngoài hành dinh vang lên một âm thanh trong trẻo:

- Thiên Phóng huynh, là huynh định dùng tử lễ với toàn bộ tổ huấn trung nghĩa thay cho Doanh thị sao?

Huynh đệ Mông Viễn, Mông Liêu đột nhiên biến sắc, đồng thời ngẩng đầu nhìn Mông Cức. Hai huynh đệ vừa rồi đã cảm thấy giống như là phụ thân đang hướng bọn họ giải thích hậu sự sau này, nay lại có người nói như vậy, càng nghĩ lại thấy giống. Lập tức hai huynh đệ quỳ gối tiến lên, trái phải ôm lấy đùi Mông Cức, dưới tình hình cấp bách cũng không biết làm cái gì, chỉ kêu phụ thân, rối loạn không ngừng.

Tâm trạng Mông Cức hơi chấn động, vội nhìn kỹ lại, chỉ thấy Bách Lý Hiền đột nhiên đi vào, ở phía sau hắn còn có một thiếu niên đi hiên ngang, lại không ngờ là thế tử Hạng Vọng.

- Tử Lương huynh? Thế tử?

Mông Cức, Mông Khanh khẩn trương vái chào. Mông Viễn, Mông Liêu quỳ trên mặt đất cũng vội vàng đứng dậy, bái chào Hạng Vọng, Bách Lý Hiền.

Bách Lý Hiền trả lễ, lại mỉm cười nhìn Mông Viễn, Mông Liêu nói:

- Hai vị hiền chất, các cháu cùng thế tử đi dạo quân doanh đi, lão thúc có chút chuyện muốn nói với phụ thân các cháu.

Mông Viễn, Mông Liêu biết phụ thân và Bách Lý Hiền tình cảm rất tốt, hai người hầu như là không phải đến nói chuyện xuông, chắc chắn Bách Lý Hiền đến để khuyên phụ thân bọn họ hồi tâm chuyển ý, đây là người được chọn tốt nhất, so với hai huynh đệ bọn họ hiệu quả hơn nhiều, lập tức đi cùng Hạng Vọng ra ngoài hành viên, Mông Khanh cũng cùng đi, trong hành dinh chỉ còn Bách Lý Hiền và Mông Cức.

Lúc này Bách Lý Hiền mới trịnh trọng tiến lên, thăm viếng đại lễ với bài vị của Mông Ngao, Mông Vũ, Mông Điềm, lại dâng hương, Mông Cức quỳ đáp lễ, lại giơ tay mời Bách Lý Hiền ngồi vào vị trí.

Hai người ngồi vào chỗ của mình, Mông Cức thở dài:

- Tử Lương huynh, ngươi hiểu rõ ta như thế nào mà.

Bách Lý Hiền nói:

- Ta đương nhiên hiểu ngươi, không chỉ có ta hiểu ngươi, Đại vương cũng hiểu rõ Thiên Phóng, với tính cách của Thiên Phóng ngươi, Đại vương chỉ sợ ngươi vì Doanh thị mà chết, bởi vậy nên mới phái ta dẫn theo thế tử Vọng ngàn dặm xa xôi tới Liêu Đông, chính là vì muốn ngăn cản ngươi tự sát, Đại Sở ta không thể mất đi một trụ cột song toàn tài giỏi trung nghĩa như ngươi được.

Mông Cức thở dài:

- Huynh trưởng muốn để đệ trở thành bất trung bất hiếu ư?

Doanh Trinh được ban cho chết. Mông Cức thân là người bảo vệ Doanh thị, nếu không thể lấy cái chết là tội bất trung, bất trung thì sẽ vi phạm tới tổ huấn trung nghĩa gia truyền của tổ tiên, đó chính là bất hiếu.

Bách Lý Hiền động viên không ngừng, xiết chặt lấy ngón tay đến vỡ nát, nói:

- Năm đó ở Cửu Nguyên, khi đám hỏi của Đại vương và Doanh phi, Thiên Phóng ngươi cùng với tất cả tướng sĩ quân đoàn Trường Thành đều từng lập lời thề, thề sống chết cuộc đời này bảo vệ Hạng Sở. Lời thề này vẫn còn lại bên tai, Thiên Phóng ngươi vì lễ mà bỏ đại nghĩa, đây là trung ư? Hiếu ư?

Mông Cức thản nhiên cười, nói:

- Chính xác đệ đã lập lời thề ở Cửu Nguyên, thề sống chết bảo vệ Hạng Sở, nhưng đệ cũng từng thề ngay trước mặt tiên phụ, trước linh đường liệt tổ liệt tông lập quá nhiều lời thề độc, thề sống chết bảo vệ dòng máu Doang thị, hiện giờ Doanh phi chết rồi, dòng máu Doanh thị đã tuyệt. Đệ cũng nên đi theo tiên phụ ở dưới đất rồi.

Bách Lý Hiền lại khuyên nói:

- Thiên Phóng, bảo vệ Doanh thị chính là lễ, nguyện trung thành với Đại Sở mới là đại nghĩa!

Mông Cức lắc đầu nói:

- Tử Lương, dòng máu Doanh thị đã tuyệt, ta không còn mặt mũi nào sống trên trần thế, ngươi cũng đừng có khuyên nữa.

Bách Lý Hiền cười khổ, đương nhiên hắn biết trong lòng Mông Cức có chấp niệm, càng hiểu chấp niệm này vì sao mà đến. Trên thực tế, Mông Cức không phải là con trai trưởng của Tần đại tướng quân Mông Điềm, mà chỉ là con nuôi, nhưng Mông Cức đã sùng bái Mông Điềm vào tận xương tủy. Mông Điềm thà tự sát cũng không ruồng bỏ Đại Tần, điều này đối với Mông Cức đã tạo ảnh hưởng suốt đời không thể thay đổi.

Dự đoán chính là ở lúc đó, trong lòng Mông Cức đã lập lời thề, đời này kiếp này nhất định phải noi theo tiên phụ Mông Điềm, thà chết cũng tuyệt đối không phản bội Đại Tần, tuyệt đối không phản bội Doanh thị. Nhưng mà hiện tại, Doanh Trinh chính là dòng máu Doanh thị cuối cùng, là dòng máu hoàng thất cuối cùng của Đế quốc Đại Tần, cũng đã không còn tồn tại nữa, như vậy Mông Cức chỉ còn cách tự sát để tạ ơn không còn lựa chọn nào khác.

Đương nhiên, không thể quên tiên phụ tự sát vì lễ, không thể buông bỏ sự chấp niệm trong lòng cũng chỉ có một Mông Cức mà thôi, vì Doanh thị mà tử lễ cũng chỉ một mình cá nhân Mông Cức lựa chọn, gia tộc Mông thị sẽ vẫn tiếp tục nguyện trung thành với Đại Sở, đây cũng là nguyên nhân chủ yếu hôm nay Mông Cức gọi em trai Mông Khanh cùng với hai đưa con trai đến trước linh liệt tổ liệt tông giáo huấn.

Nhẹ thở dài một tiếng, Bách Lý Hiền đành phải nói ra lời cuối cùng, nói:

- Thiên Phóng, ai bảo dòng máu Doanh thị đã tuyệt? Thế tử Vọng không phải là dòng máu Doanh phi ư? Chí ít trên người hắn cũng có một nửa dòng máu hoàng thất Đại Tần!

Mông Cức vẫn lắc đầu, thở dài nói:

- Nhưng dù sao hắn cũng là họ Hạng, hắn là con cháu họ Hạng.

Bách Lý Hiền khoát tay, cũng thở dài:

- Thiên Phóng ơi Thiên Phóng, Đại vương sai thế tử Vọng đi cùng ta đến Liêu Đông, chẳng lẽ ngươi vẫn không hiểu ý của Đại vương sao? Nói thật cho ngươi biết, Đại vương ban cho Doanh phi chết chính là bất đắc dĩ, hắn vẫn còn có chút áy náy với lão Tần đó, cho nên hắn quyết định sai thế tử Vọng sửa thành họ Doanh, thừa kế dòng máu Doanh thị.

- Cái gì?

Mông Cức hơi biến sắc, trầm giọng hỏi:

- Tử Lương huynh, chuyện này là thật?

- Ta và ngươi làm bạn mấy chục năm, đã khi nào ta lừa gạt ngươi?

Bách Lý Hiền khẽ thở dài:

- Thiên Phóng huynh, Đại vương tính toán chu toàn như thế, nhất là vì trong lòng có ý muốn để cho lão Tần còn người sống sót, nhưng chủ yếu vẫn là vì Mông gia dũng mãnh, Đại Sở không thể không có ngươi, không thể không có Mông gia.

- Đại vương.

Sắc mặt Mông Cức lập tức thay đổi, lập tức vái chào hướng về hướng phía nam, mãi không dậy.

Lúc này Bách Lý Hiền mới thở phào một cái, xem tình hình này, đầu hổ Mông gia dũng mãnh đã nghĩ thông suốt, rốt cục lần này đến Liêu Đông không có uổng phí, lập tức lại nói:

- Thiên Phóng, ngày mai đệ đi tới Lạc Dương rồi, Thượng Tướng Quân cũng sẽ đi cùng ta, Liêu Đông này hoặc nước Bắc Điêu đã có thể giao cho Mông gia tứ hổ dũng mãnh các ngươi rồi.

Đây cũng là tôn chỉ trước sau như một của Hạng Trang, nghi người thì không dùng người, dùng người thì không nghi ngờ người!

Mông Cức đứng dậy, sau đó lại hướng về phía nam vái chào, mãi không dậy.

*****

Vương thất không phải nhóm đầu tiên đi từ Tỷ Lăng tới Lạc Dương, cũng không phải nhóm cuối cùng, cũng là đám có số người nhiều nhất, hậu cung phi tần, thế tử công chúa cộng thêm cung nữ người hầu đi cùng với cấm quân, số người trên mười nghìn, ngoài ra còn có rất nhiều đồ quân nhu, vương thất dời, xoong chảo chum vại, các đồ vật lẫn lộn.

Buổi trưa quá canh ba, người ngựa tập hợp, Hạng Trang hạ lênh xuất phát, trước đi theo cửa bắc ra Tỷ Lăng, lại dọc theo đại lộ Chiến Thắng chậm rãi tới bến tàu Ô Giang, sau đó qua Hà Bắc, rồi tới bên trong ku vực Chung Ly, đội thuyền tướng quân Chung Ly Muội lại điều đến năm nghìn thủy quân, người ngựa và đồ quân nhu liền phân theo hai đường thủy bộ, cùng hướng tiến về Lạc Dương.

Hạng Trang làm quốc quân, không cần đi ngựa mệt nhọc, có thuyền lớn trở đi.

Từ Chung Ly Huyện lên thuyền, trước ngược dòng Hoài Thủy tây tiến, sau đó hướng bắc nhập Dĩnh Thủy, lập tức tiến vào bên trong Trần Quận, Trần Quận là một trong năm quận của đất Lương, là quận Nhữ Nam đời sau, ở Hoa Hạ trong thời kì lịch sử Lưỡng Hán, quận Nhữ Nam có thể là một quận lớn nhiều người, lúc nhiều người nhất từng một lần vượt quá hai triệu sáu trăm nghìn người.

Tuy nhiên lúc này, Trần Quận có cảnh tượng tiêu điều.

Từ Hoài Thủy đi vào Dĩnh Thủy, đi hướng bắc hơn trăm dặm, ven đường không ít thôn xóm, nhưng không có một khói bếp nào bay ra, sai binh lính đến xem xét, đều không có một bóng người, mãi cho đến huyện Nhữ Âm, hai bờ sông Dĩnh Thủy mới có người ở lại thôn xóm, tuy nhiên người ở cũng cực ít, dù đó là thị trấn Nhữ Âm, cũng chỉ có lơ thơ mấy trăm gia đình.

Hạng Trang than thở, lập tức vẫy tay với Thái Tử Hạng Chính.

Hạng Chính đi tới trước mặt Hạng Trang nơm nớp lo sợ, thi lễ nói:

- Tham kiến phụ vương.

Nhìn thấy bộ dạng Hạng Chính cẩn thận lo lắng, Hạng Trang cảm thấy ảm đạm, có vài lời muốn nói để dịu đi bầu không khí giữa hai cha con, nhưng há miệng đi ra rồi lại nuốt vào, nói:

- Thái Tử, đối với cảnh tượng hai bờ sông Dĩnh Thủy, con có cảm tưởng gì?

Sắc mặt Hạng Chính phát khổ, lấy ánh mắt xin trợ giúp nhìn Thượng Đại Phu Vũ Thiệp.

Hạng Trang vì dạy bảo Thái Tử Hạng Chính thành tài, nên đã trang bị đoàn Thái phó hùng mạnh cho hắn, binh pháp có Tất Thư dạy, sách sử có Bách Lý Hiền dạy, dạy lễ nghĩa có Thúc Tôn Quán dạy, võ nghệ có Tấn Tương dạy, cưỡi ngựa bắn cung có Hô Diên dậy, thậm chí còn cho Công Thâu Xa dạy bảo Thái Tử khí giới, học tập những bộ phận then chốt.

Tuy nhiên mấy Thái phó cũng không ở bên cạnh, Hạng Chính chỉ có thể cầu trợ ở Thượng Đại Phu Vũ Thiệp.

Vũ Thiệp biết đây là Đại vương đang kiểm tra Thái Tử, nên không thể thay Thái Tử trả lời, lập tức đưa mắt nhìn sang chỗ khác, coi như là không thấy cái gì.

Hạng Chính càng cảm thấy sốt ruột, dù sao hắn cũng trở thành Thái Tử nhiều năm, mặc dù vội nhưng cũng còn có thể biết cách giữ bình tĩnh, lấy lại bình tình, suy nghĩ cẩn thận nói:

- Phụ vương, con cảm thấy nơi đây vô cùng tiêu điều, thật sự không bằng Giang Đông phồn hoa.

Sắc mặt Hạng Trang lập tức nghiêm nghị, có chút không vui nói:

- Nhiều Thái phó như vậy, mà chỉ dậy được con từng ấy kiến thức hay sao?

Lời này của Hạng Chính tuy là sự thật, Hạng Trang lại theo bản năng cho rằng Hạng Chính thích Giang Đông phồn hoa, không chịu được khổ.

Hạng Chính rất sợ, vội vàng quỳ sát đầu thuyền, giọng run run nói:

- Con vụng về, thật là không biết giải thích như thế nào, mong phụ vương không nên giận dữ, nếu phụ vương cảm thấy tức mình, con muôn lần chết cũng không thể chuộc tội rồi.

- Thôi, con đứng dậy nói đi.

Hạng Trang than nhẹ một tiếng, giơ tay dìu Hạng Chính lên.

Nhìn Hạng Chính khẩn trương cũng không biết tay nên để ở chỗ nào, Hạng Trang biết, trong cảm nhận của đứa con này về hắn, hắn dù không phải là con hổ cắn người, thì ước chừng cũng không kém nhiều lắm, đối mặt với vị " Phụ vương" là hắn này, sợ rằng tài học vô cùng cũng không phát huy ra ngoài được, huống chi Hạng Chính tư chất bình thường.

Lập tức hứng thú của Hạng Trang giảm đi, liền phái Hạng Chính đi vào khoang thuyền chăm sóc mẫu hậu.

Vũ Thiệp đi lên trước, giải thích nói:

- Đại vương, Thái Tử không phải là người ham yên vui, lời nói vừa rồi của Thái Tử là do cảm xúc phát ra, cũng không có ý gì, lão thần nghĩ đến…

- Thượng Đại Phu ngươi không cần nói ngọt thay nó.

Hạng Trang khoát tay áo, lạnh nhạt nói:

- Con của quả nhân, chẳng lẽ quả nhân lại không hiểu rõ nó? Tư chất Thái Tử kém chút, nhưng đối nhân xử thế rất sâu lặng, điểm ấy hắn giống mẫu hậu, tính cách của hắn lại cứng cỏi, chưa đạt được mục đích hắn sẽ kiên nhẫn không bỏ qua, điểm ấy lại cực kỳ giống quả nhân.

Vũ Thiệp thở phào nhẹ nhõm một hơi, từ đáy lòng mà nói:"Vua ta anh minh."

Chương 512: Thiếp không bằng lén lút

Mười ngày sau, đại đội người ngựa từ Dĩnh Thủy lên phía bắc đi đến Hạng Huyện, sau đó đi vào Hồng Câu rồi thẳng đến Đại Lương, lại từ Đại Lương đi vào Tuy Thủy một đường hướng tây rồi tới Ngao Thương. Từ lúc đám dân chúng Giang Đông đầu tiên dời đi quận Tam Xuyên phía trước, Ngao Thương cũng đã bắt đầu tu sửa, hiện tại, Ngao Thương sớm đã khôi phục cảnh tượng thời kỳ Tiền Tần, hơn nữa lại tích trữ rất nhiều lương thực.

Đại đội người ngựa tới Ngao Thương rồi, nhân lúc trời tối một thuyền nhỏ bình thường nhập vào trong đội thuyền.

Gần như không có ai biết, ngồi trong khoang thuyền là gia chủ Tần gia Ba Đông, thì ra là vị quả phụ xinh đẹp nổi tiếng Ba Thục, bởi vì có cấm quân cùng với nội thị dẫn đường, thuyền nhỏ của Tần quả phụ thông suốt, rất nhanh liền tới thuyền rồng khổng lồ của Hạng Trang, lập tức có cung nữ dẫn Tần quả phụ tới.

Trong khoang thuyền hết sức xa hoa, Hạng Trang chắp hai tay sau lưng đi qua đi lại.

Nghe thấy phía sau có tiếng bước chân, Hạng Trang xoay người quay đầu lại, đã thấy cung nữ hướng dẫn Tần quả phụ đi nhanh đến, lập tức hai cung nữ khom chiếc eo nhỏ nhắn xuống lui ra ngoài, Tần quả phụ chầm chậm tiến đến hướng Hạng Trang nhẹ nhàng hạ bái, vô cùng mềm mại nói:

- Hồng Ngọc bái kiến Đại vương.

- Hồng Ngọc mau đứng lên, không cần đa lễ.

Hạng Trang khẽ mỉm cười, tiến lên nhẹ nhàng nắm đôi tay nhỏ bé của Tần quả phụ.

Đôi tay nhỏ bé của Tần quả phụ có chút lạnh, nhưng lại trắng mịn vô cùng, làm cho người ta cảm giác trong mùa hè tìm ra một người con gái mát mẻ, dù Hạng Trang cũng đã trải qua bao nhiêu mỹ nữ, nhưng giờ phút này trong lòng cũng có chút dao động, có câu nói kinh điển như thế này? Kêu vợ không bằng thiếp, thiếp không bằng vụng trộm, hiện tại đang cùng Tần quả phụ hẹn hò vậy gọi là yêu đương vụng trộm.

- Đại vương.

Đôi tay bé nhỏ của Tần quả phụ tùy ý Hạng Trang nắm, Hạng Trang liếc mắt nhìn mỹ nữ quyến rũ một cái, tim Hạng Trang đập thình thịch, dục vọng trong lòng nổi lên. Hai người không phải là lần đầu yêu đương vụng trộm, Tần quả phụ lại là người từng trải. Nàng biết làm gì mới có thể trêu trọc làm nổi dục vọng Hạng Trang.

Một tay Hạng Trang thò vào ngực Tần quả phụ, tay kia cũng đã đặt lên mông Tần quả phụ, tuy rằng lúc này đã bước vào cuối mùa thu, nhưng trên người Tần quả phụ chỉ mặc một bộ quần áo mỏng manh.

Hạng Trang dễ dàng cảm nhận được hơi nóng từ người Tần quả phụ toát ra, cơ hồ khiến người khác hít thở còn dồn dập không thông.

Bàn về sắc đẹp, thì thật sự Tần quả phụ không phải là tuyệt sắc, mỗi phi tần trong hậu cung của Hạng Trang đều đẹp hơn so với nàng, nhưng nói đến dáng người, lại không có một ai có thể bì kịp được Tần quả phụ. Nhất là mông to như cái thớt, quả thực thiên hạ không có người thứ hai, trong trí nhớ hai thế hệ của Hạng Trang, chỉ sợ ngay cả ngựa đại dương Âu Mĩ cũng không có thể sánh được.

Ở kiếp trước, Hạng Trang mê muội nhất là nữ nhân mông lớn, đến đời này, hắn lại càng mê muội trầm trọng hơn. Đời sau có một câu thuật ngữ, Hạng Trang hắn chính là tình ái nghiện mông, mỗi lần vui vẻ cùng nữ nhân, hắn thích nhất tư thế kiểu con chó nhỏ, bởi vì hắn thích nhất nhìn thấy hung khí chính mình ở khe mông của nữ nhân, ở giữa mãnh liệt tiến đến cảnh đẹp.

Tần quả phụ biết Hạng Trang thích nhất bộ phận nào trên thân thể của nàng, lập tức nàng hơi hơi xoay người, đong đưa mông to như cái thớt nghiền nát dưới bụng Hạng Trang. Chỉ trong chốc lát, Hạng Trang đã dâng trào cảm xúc, muốn nhắm người mà cắn, lập tức Tần quả phụ lại hạ thấp cười rộ lên:

- Đại vương, sao người nôn nóng nhanh vậy?

Hạng Trang buồn hừ một tiếng, quát:

- Còn không xoay người sang chỗ khác?

Tần quả phụ lả lướt liếc mắt nhìn Hạng Trang một cái, ngoan ngoãn xoay người sang chỗ khác, rồi thấp người quỳ xuống trên giường. Sau đó đem mông to giống như cái thớt cao lên cho Hạng Trang mân mê, Hạng Trang thở dốc một hơi, lập tức giơ tay vén váy Tần quả phụ lên trên lưng, đúng là Tần quả phụ không có mặc quần lót, chỉ trong chốc lát, hai bên mông tuyết trắng đẹp đẽ đã lập tức hiện ra ngay trước mặt Hạng Trang không sót một cái gì.

Hạng Trang là người của hai thế giới, đây tuyệt đối là chiếc mông đẹp hoàn mỹ nhất mà hắn từng thấy, điều càng động lòng người chính là, ở giữa mông đẹp còn mang theo một quả đào chín thủy chặt chẽ, tách vỡ ra là vừa tới thịt đào vừa đỏ lại non, còn có nước mật trong suốt trong sáng bám ở trên, làm cho người ta nhìn thấy không kìm nổi chỉ muốn chạm vào rồi cắn một miếng.

Hạng Trang lại giơ tay hung hăng tét một cái vào cặp mông trắng ngần của Tần quả phụ, chỉ trong chốc lát, một dấu bàn tay hiện rõ ràng trên đỉnh mông trắng như tuyết, trên đỉnh mông trắng như tuyết nhìn rõ dấu bàn tay đỏ sẫm, Hạng Trang bừng bừng phấn chấn, lập tức hất áo bào lên lên tiến tới phía sau Tần quả phụ, nhìn vị trí một chút rồi lập tức hung hăng đâm vào.

*****

Tấn Tương để đao ở qua thắt lưng, đang ở bên ngoài khoang thuyền Hạng Trang đi qua đi lại.

Bỗng nhiên trong lúc đó, Tấn Tương cảm thấy boong tàu dưới chân khẽ lay động, không kìm nổi ngoái đầu liếc mắt nhìn qua khoang Hạng Trang một cái, Tấn Tương nổi lên một nụ cười thản nhiên, là một trong hai Túc vệ đại tướng thân tín nhất của Hạng Trang, đương nhiên Tấn Tương biết Đại vương hiện giờ đang làm gì, lập tức rời xa cửa khoang.

Boong tàu rung động liên tục, cuối cùng giằng co hơn nửa canh giờ mới dừng lại hoàn toàn.

Tấn Tương đang định trở lại trước cửa khoang, trên bậc thang phía trước bỗng nhiên có một mỹ nhân thướt tha đi đến, Tấn Tương chăm chú nhìn lên, đây là hậu phi Tự Tiệp Dư được Đại vương sủng ái nhất.

Tự Tiệp Dư đi xuống cầu thang, cũng không thèm nhìn Tấn Tương định xông vào bên trong.

Nếu là bình thường, Tấn Tương cũng sẽ không ngăn cản nàng, nhưng hôm nay không ngăn cản không được, lập tức Tấn Tương duỗi cánh tay phải thôi ra phía trước, ồm ồm nói:

- Đại vương có lệnh, không cho phép bất kỳ ai đi vào trong phòng ngủ của người, Tự phi đừng làm cho mạt tướng khó xử, xin hãy trở về đi.

Tự Tiệp Dư ngạc nhiên nói:

- Bổn cung cũng không được đi vào?

Tấn Tướng mắt nhìn không chớp, giọng điệu bình thản kiên định:

- Đại vương có lệnh, không được người cho phép bất cứ kẻ nào cũng không được đi vào, Tự phi cũng không phải là ngoại lệ.

Tự Tiệp Dư thấy Tấn Tương không hề có ý nhượng bộ, lập tức kêu hừ một tiếng, có vẻ không vui đi về thuyền của mình.

*****

Hạng Trang cùng Tần quả phụ vui sướng xong, cuối cùng bắt đầu thương lượng nói chuyện chính sự.

Tuy nhiên nói là thảo luận chính sự, nhưng hai ngươi vẫn đang duy trì tiếp xúc thân mật, tay phải Hạng Trang còn đang tùy ý vuốt ve cặp mông trắng ngần của Tần quả phụ.

Hạng Trang vừa hưởng thụ da thịt nõn nà trắng mịn của nữ nhân gây cho hắn đầy xúc cảm, vừa nói:

- Lần này dời đô, ảnh hưởng rất nhiều đến các quan chức, đã bỏ lỡ vụ thu lương thực của Tam Xuyên, Ngụy Quốc, chỉ sợ là không kịp truyền bá, và mùa xuân năm sau lương thực thu hoạch ít nhất còn có sáu bảy tháng, nếu muốn rong chơi trong khoảng thời gian này, phải cần một số lương thực không ít.

Hạng Trang nói rất đúng tình hình thực tế, dời đô là một công trình khổng lồ, năm quận nước Ngụy đã bắt đầu rách nát không chịu nổi, dân chúng quận Tam Xuyên lại bị cưỡng ép dời vào Quan Trung, nông nghiệp hai địa phương này đã bị phá hư rất lớn, từ Giang Đông, Kinh Tương cùng với Ba Thục dân chúng lại phải bắt đầu dời đi một lần nữa, vậy thì trước khi thu hoạch lương thực vàomùa xuân năm tới, nếu bọn họ không thể cung cấp lương thực, trái lại triều đình còn phải cho bọn họ vay lương thực, nếu không bọn họ phải chết đói.

Ngoại trừ mấy trăm nghìn dân chúng, còn có hai đại cấm quân Hổ Bí, Thiên Lang cùng với số lượng thế gia, hào tộc, huân thích rất lớn, hơn nữa còn là nô dịch của nhà bọn hắn, thậm chí số lượng còn vượt qua số lượng hai đại cấm quân, hơn nữa quan lại vương thất, toàn bộ đã vượt qua hơn một trăm nghìn người, đây cũng là phải há mồm ăn cơm đấy sao.

Bởi vậy có thể thấy được, dời đô cũng không phải là chuyện dễ dàng, cũng chứng tỏ là Hạng Trang đã có bao nhiêu quyết tâm.

Đương nhiên, những gia đình có công cùng với gia tộc quyền thế sẽ có tích trữ lương thực, cũng không cần triều đình cung cấp, nhưng mấy trăm nghìn dân dời đi quận Tam Xuyên nhất định phải dựa vào triều đình nuôi sống, đây cũng là điều kiện động viên bọn họ dời đi quận Tam Xuyên, về sau bọn họ dời đi quận Tam Xuyên, triều đình không chỉ có cung cấp lương thực nửa năm, hơn nữa còn phải miễn trừ toàn bộ thuế má ba năm.

Đôi mắt đẹp mê ly của Tần quả phụ, nhìn Hạng Trang nói:

- Đại vương, lần này ta sẽ không đi tay không, một lần dẫn theo hơn năm trăm thuyền lương thực lớn lại đây, trái phải luôn luôn có ba trăm nghìn thạch.

- Ba trăm nghìn thạch còn thiếu nhiều. Truyện được copy tại

Hạng Trang lắc đầu nói:

- Theo số nhà đoán chừng, ít nhất cũng cần tám trăm nghìn thạch!

- Nhưng lương thực Ba Thục, Kinh Tương đã không còn nhiều, lương thực năm quận Giang Đông thì toàn bộ cho vào nhà kho lướn Tỷ Lăng, người nói đó là lương thực chuẩn bị chiến đấu, không thể động vào.

Tần quả phụ cắn ngón tay, trầm ngâm nói:

- Nếu muốn bổ sung lương thực còn thiếu lớn như vậy, chỉ sợ chỉ còn cách mua sắm lương thực ở nước Triệu hoặc nước Nam Việt rồi.

Hạng Trang trầm ngâm nói:

- Chỉ sợ nước Nam Việt cũng không có nhiều lương thực còn dư, ngươi có cách ở nước Triệu sao?

Căn cứ vào tình báo Ô Mộc Nhai cung cấp, hiện giờ ở triều đình nước Triệu không hề đồng nhất rồi, lão Tướng quốc Quán Cao đã về hưu, Tướng quốc Trương Cảnh mới nhậm chức căn bản chỉ là một vật bài trí, cơ bản là Thượng Tướng Quân Bạch Tuyên nắm hết quyền hành, thằng nhãi này cũng không phải là một ngọn đèn dầu cạn, hiện giờ đang khích lệ binh mã người ngựa, chỉnh quân chuẩn bị chiến tranh.

Trong thời điểm này, chỉ sợ nước Sở muốn mua sắm lương thực ở nước Triệu rất khó.

Tần quả phụ nói:

- Phương pháp thì đương nhiên là có, nhưng người làm ăn nói chuyện làm ăn, nếu muốn làm cho nước Triệu thả lương thực đến, chỉ sợ Đại vương cũng phải trả giá tương đối lớn, thí dụ như là ngựa.

- Như thế nào? Ngươi còn muốn buôn lậu ngựa hay sao?

Hạng Trang nhìn lúm đồng tiền đẹp của Tần quả phụ cười, lập tức tay phải không tự chủ được véo mũi nàng, khứu giác quả phụ xinh đẹp quá linh mẫn, Thượng Tướng Quân Tất Thư dẫn Kiêu Kỵ quân đến Mạc Bắc cày đình quét huyệt, ước chừng bắt trở về từ Hung Nô hơn hai trăm ngàn con ngựa, hiện tại để lại nuôi dưỡng ở Liêu Đông.

Nhiều ngựa Hung Nô vậy Hạng Trang còn chưa biết xử trí như thế nào, nhưng thật ra Tần quả phụ đã nảy sinh ý định trong đầu trước khi đến đây.

- Đau, đau, Đại vương, thần thiếp đau.

Ngoài miệng Tần quả phụ hô đau, nhưng khóe mắt cũng là xuân ý, ý tứ câu hàm súc ngược lại càng đậm, một bên lại quyến rũ nói:

- Đại vương, ta cũng muốn nói trôi chảy như vậy, nếu ngài không muốn, coi như ta chưa nói, nếu thật sự chưa hết giận, vậy bịt miệng ta đi.

Hạng Trang cười nói:

- Miệng của ngươi nhỏ, cũng không phải đã bị quả nhân nút lấy đó sao?

Lập tức Tần quả phụ liếc mắt nhìn Hạng Trang một cái, miệng nhỏ nhắn liền co rút lại phía dưới, tận đến khi hút hết lãnh khí của Hạng Trang, sau đó Hạng Trang một tay đẩy Tần quả phụ xuống mặt đất trên giường, lại tiếp tục hung hăng sát phạt lần thứ hai.

Lần này dời đô, vấn đề nan giải nhất chính là lương thực, nếu Tần quả phụ có thể có cách với nước Triệu, Hạng Trang cũng không ngại buôn bán một phần ngựa Hung Nô cho nước Triệu, đương nhiên, Hạng Trang không thể đem toàn bộ ngựa Hung Nô bán cho nước Triệu, bằng không sẽ khiến cho nước Triệu tổ kiến kỵ quân hùng mạnh đến đánh nước Sở? Hạng Trang sẽ không làm việc ngốc như vậy.

Chương 513: Thủ đô mới Lạc Dương

Mai nở không quá ba lần, Hạng Trang cũng cảm thấy có chút ăn không tiêu, xong việc liền ôm Tần quả phụ ngủ thật say.

Đến nửa đêm, bỗng nhiên Hạng Trang bị một trận ồn ào lớn làm kinh sợ, vội khoác áo trên giường ngồi dậy, Tần quả phụ thân thể cũng trần truồng ngồi dậy, lại vội vàng khoác áo thêm cho Hạng Trang, đây đã là mùa thu, đêm lạnh, nếu để cho Đại vương gặp lạnh, vương hậu và nhóm hậu cung phi tần sẽ lột da của nàng?

Hạng Trang mặc thêm áo khoác vội vàng đi ra ngoài khoang thuyền, trước mặt nhìn thấy Tấn Tương cầm đao đứng trang nghiêm.

- Tử Thành, sao lại thế này?

Một trận gió đêm thổi tới, theo bản năng, Hạng Trang nắm áo khoác thật chặt.

- Đại vương ngươi xem.

Tấn Tương chỉ hướng tây bắc.

- Nơi đó có ánh lửa, còn có người chém giết, Tấn Trọng đã dẫn theo doanh phía bên trái Hổ Bí đuổi về, tin tức rất nhanh được truyền về.

Hạng Trang nhìn theo hướng Tấn Tương chỉ, quả nhiên thấy hướng tây bắc có ánh lửa ngút trời dựng lên.

Thời gian chưa đến nửa khắc, lập tức có quân Hổ Bí tinh nhuệ hồi báo, có hơn một nghìn đạo tắc ý đồ tập kích Ngao Thương, tuy nhiên đã bị bảo vệ phủ binh Ngao Thương đánh lui.

- Hơn một nghìn đạo tặc?

Hạng Trang thất thanh nói:

- Đạo tặc bên trong nước Ngụy hung hăng ngang ngược như thế?

Suy nghĩ một lát, Hạng Trang lại nói Tấn Tương:

- Tử Thành, lập tức sai người phi ngựa đi tới Huỳnh Dương, điều Cao Sơ đi suốt đêm đến Ngao Thương gặp quả nhân, quả nhân phải hỏi hắn một chút, xem hắn thống trị nước Ngụy như thế nào.

- Vâng!

Tấn Tương ầm ầm đáp lời, lĩnh mệnh đi.

*****

Tuy Huỳnh Dương cách Ngao Thương ba mươi dặm, nhưng Cao Sơ thúc ngựa đã đến rất nhanh.

Bởi vì Đại Lương, Định Đào rách nát không chịu nổi, sau khi Hạng Trang lại ngăn nước Ngụy, Ngụy vương Ngụy Thác liền lựa chọn thành Huỳnh Dương là thành trì tương đối đầy đủ làm thủ đô.

Quân thần gặp nhau, Hạng Trang hỏi:

- Thủy Chi, sao không quét sạch đạo tặc bên trong nước Ngụy?

Cao Sơ cười khổ nói:

- Đại vương, nói ra cũng không sợ ngài chê cười. Thần mang binh quét sạch nhiều lần. Kết quả chẳng những không có quét sạch được những đạo tặc đó, ngược lại chúng còn có xu thế hung hăng ngang ngược hơn.

Hạng Trang nói:

- Tại sao lại xuất hiện loại tình hình này?

Cao Sơ nói:

- Chủ yếu có hai nguyên nhân, một là sức chiến đấu của quân Nguy quá thấp. Hai là đạo tặc bên trong nước Nguy phần lớn đều là bại binh quân Hán, số lượng rất nhiều!

Sau trận đại bại của quân Hán ở cuộc chiến Miện Thủy, hơn hai trăm nghìn người chết trận. Hơn hai trăm nghìn người bị bắt lại chết vì bệnh dịch, còn lại hơn một trăm nghìn lại chạy tán loạn đến các quận nước Ngụy, nổi lên chiếm núi làm vương, vào nhà cướp của, Hạng Trang biết đến tình hình này, cho nên mới phái viên Đại tướng Cao Sơ đến trấn thủ nước Ngụy.

Tuy nhiên năm gần đây Cao Sơ đảm nhiệm chức Thượng Tướng Quân nước Ngụy, nhưng vẫn không bình ổn được nạn trộm cướp ở nước Ngụy, có chút ngược lại tính toán của Hạng Trang.

Hạng Trang nói:

- Thủy Chi, binh lính quân Ngụy phần lớn đều là những lão binh mười mấy năm trước dưới trướng Lương Vương Bành Việt. Đám binh này đều là một đám hổ sói, như thế nào mà bây giờ lại trở thành một đám cừu rồi à?

Cao Sơ nói:

- Thần nhận định, khả năng có hai nguyên nhân. Một là do tuổi bọn họ đã lớn, phần lớn những binh lính này cũng đã qua tuổi bốn mươi, thấp nhất cũng hơn ba mươi tuổi. Tuy nhiên đây không phải là chủ yếu, nguyên nhân chính là, thần cảm thấy trong lòng những binh lính này đã không còn một chút ít ý chí chiến đấu.

Hạng Trang yên lặng vuốt cằm, dường như hắn đã hiểu một chút.

Một đội quân nếu muốn duy trì sức mạnh chiến đấu, nhất định phải có được linh hồn, là quân hồn. Đối với những người đã từng là quân Lương kia không thể nghi ngờ Lương Vương Bành Việt chính là quân hồn của bọn họ, nhưng từ khi Bành Việt chết, nước Lương diệt vong, đội quân này cũng đã tan mất quân hồn.

Một đội quân mất đi quân hồn giống như mất đi răng nhọn móng hổ, lại không có hung tính gì đáng nói, mà này, nguyên nhân chủ yếu chính là hơn một nửa tù binh quân Lương không thể khôi phục sức chiến đấu, nói cách khác, hơn bốn mươi nghìn tù binh quân Lương đã không có khả năng tham gia quân ngũ rồi, cả đời này cũng chỉ làm nông phu thôi.

Cao Sơ lại nói:

- Đại vương, nếu có thể điều hai mươi nghìn phủ binh Giang Đông tiến đến, thần tin rằng ba tháng sẽ quét sạch nạn trộm cướp.

- Tạm thời không nói đến việc này.

Hạng Trang khua tay áo, nói:

- Đợi Thượng Tướng Quân cùng quân sư từ Liêu Đông nhanh chóng trở lại, quả nhân sẽ cùng bọn họ tính toán, đến lúc đó ngươi cũng tham dự, tranh thủ định ra chiến lược tổng quát.

Dừng lại một chút, Hạng Trang lại nói:

- Sau khi Ngụy Thác lên làm Ngụy vương, không có động thái gì ở Huỳnh Dương chứ?

- Hắn?

Cao Sơ mỉm cười nói:

- Hắn ngay cả ở hoàng cung cũng không ra!

Hạng Trang sao không hiểu ý của Cao Sơ, lập tức giả bộ nói:

- Ai, Thủy Chi, cái này ngươi không đúng, dù có như thế nào hắn cũng là Ngụy vương, một khi tin tức ngươi giam lỏng hắn trong cung được truyền đi, tiếng tăm cũng không dễ nghe.

- Thần cũng không có giam lỏng hắn, mà chính là bản thân hắn không muốn đi ra ngoài.

Cao Sơ xem thường nói:

- Đại vương, người tuyệt đối không tưởng tượng được hắn không ra ngoài hắn làm chuyện gì đâu.

Không đợi Hạng Trang đặt câu hỏi, rồi nói tiếp:

- Không ngờ hắn không cho hơn mười hậu phi cùng với cung nữ mặc quần áo, hắn hoang đường hay không hoang đường?

- Kệ hắn đi.

Hạng Trang cười nói:

- Ha ha, kệ hắn đi.

Trong lúc quân thần đang nói chuyện, đại đội người ngựa tiếp tục xuất phát, trước theo Ngao Thương tiến vào Hà Thủy, lại từ Thành Cao đi vào Lạc Thủy, từ Lạc Thủy tiến phía tây chưa đến năm mươi dặm, đã tới ngoài cửa đông Lạc Dương.

Hạng Trang đứng ở đầu thuyền nhìn xa xa, chỉ thấy bụi đất tung bay trong ngoài thành Lạc Dương, nhiều đội thợ thủ công phu dịch đang đi qua đi lại như con thoi, một công trường khổng lồ tất cả mọi người đều bận rộn, hơn mười hậu cung phi tần cũng đứng ở đầu thuyền nhìn về phía Lạc Dương đồng thời phát ra từng trận âm thanh, hiển nhiên, Lạc Dương mới đã tạo cho các nàng ấn tượng đầu tiên không thật tốt.

Hạng Trang lại hoàn toàn không thèm để ý, điều kiện Lạc Dương tuy rằng có hơi khổ một chút, nhưng lại có lợi cho sự nghiệp lớn thống nhất!

Hơn nữa chỉ tạm thời gian khổ ở Lạc Dương, trong lịch sử ở Hoa Hạ, Lạc Dương nổi danh mười cố đô, tiềm lực ở Tỷ Lăng tuyệt đối không thể bằng được, thời gian nhiều nhất mười năm, Lạc Dương sẽ phát triển trở thành một Đại Thành phồn hoa không thua gì Tỷ Lăng, đến lúc đó quy mô có thể vượt qua năm trăm nghìn người!

*****

Lưu Hằng đang ngủ Đậu Y Phòng đánh thức, nhẹ nhàng nói:

- Đại vương, người nên vào triều rồi.

Lưu Hằng quay đầu nhìn ra ngoài cửa sổ, chỉ thấy trời vẫn còn tối, trong lòng không muốn, nói:

- Trời vẫn còn sớm mà, ái phi để quả nhân nhắm mắt một chút, buổi tối hôm qua nàng làm quả nhân mệt muốn chết rồi.

Khuôn mặt tuyệt mỹ của Đậu Y Phòng hơi đỏ lên, kiên trì nói: Truyện được copy tại

- Đại vương, nhưng hôm nay là ngày đầu tháng người lên triều, hơn nữa Thừa tướng cũng đã ở Hà Tây quay trở về.

- Phải rồi.

Lưu Hằng mở mắt xoay người ngồi dậy, vỗ trán một cái nói:

- Sao việc này quả nhân lại quên mất, nếu trẫm lên lâm triều chậm, khẳng định Tướng Phụ lại răn dạy quả nhân, mau, mau, mau đem áo khoác tới đây cho quả nhân.

Đậu Y Phòng đứng dậy cầm áo khoác mặc cho Lưu Hằng, lại hầu hạ qua loa rửa mặt chải đầu cho Lưu Hằng, đội mũ đeo thắt lưng, lúc này Lưu Hằng mới vội vàng ra tẩm cung, đi thẳng đến cung điện chính Vị Ương.

*****

Tiếng chuông oang oang, Bạch Mặc, Trần Bình cầm đầu, văn võ bá quan đi theo sau, bước lên bậc thang cẩm thạch, lại nối đuôi nhau đi vào đại điện cung Vị Ương. Bạch Mặc, Trần Bình vẻ mặt ngưng trọng, vừa đi vừa bàn luận chuyện gì.

Bạch Mặc lo lắng hừng hực mà nói:

- Thái sư, nghe nói Hạng Trang đã đến Ngao Thương, nước Sở chắc chắn đã dời đô đến Lạc Dương rồi.

Đối với động cơ dời đô Lạc Dương của Hạng Trang, Bạch Mặc có thể thấy rõ, rất rõ ràng, Hạng Trang ngại Tỷ Lăng khoảng cách xa xôi, sau khi dời đô Lạc Dương, khoảng cách triều đình nước Sở với các nước Hán, Hàn, Triệu ngắn lại nhiều, cứ như vậy, một khi xung quanh có vấn đề gì, nước Sở có thể nhanh chóng phản ứng.

Hạng Trang dời đô Lạc Dương còn có một tác dụng tuyệt vời khác không thể bỏ qua.

Nước Sở dời đô Lạc Dương, vì bảo vệ triều đình an toàn, tất nhiên phòng ngự của quận Tam Xuyên cùng với nước Ngụy sẽ tăng mạnh, quân Hán, quân Hàn, quân Triệu thậm chí quân Tề nếu muốn xâm chiếm nước Sở tất nhiên không hề dễ dàng, như vậy các quận Giang Đông nước Sở phồn hoa nhất, lập tức biến thành hậu phương lớn nước Sở.

Trừ điều đó ra, dời đô Lạc Dương còn có thể kéo theo sự phát triển của quận Tam Xuyên và đất Ngụy, một khi quận Tam Xuyên và đất Ngụy phát triển, thực lực của nước Sở lần nữa tăng vọt. Từ khi Hạ Thương Chu đầu hàng, quận Tam Xuyên, đất Ngụy thật sự trở thành vùng Trung Nguyên chân chính, về mức độ sống và thổ địa, Quan Trung cũng không thể nào so sánh bằng.

Cho nên, dời đô Lạc Dương là một nước cờ hay, một mũi tên trúng ba con chim!

Trần Bình cũng nhìn ra những lợi hại đó, bùi ngùi nói:

- Đúng vậy, thật sự là không nghĩ tới, sự việc Hạng Trang dời đô lớn như vậy không ngờ dễ dàng làm xong, lợi hại, quá lợi hại.

Bạch Mặc thở dài:

- Từ này về sau, chỉ sợ Đại Hán ta phải phòng thủ mệt mỏi rồi.

Trần Bình yên lặng vuốt cằm, lập tức lại nói:

- Lần này Thừa tướng đi Hà Tây, Nguyệt Thị vương như thế nào?

Bạch Mặc lắc nhẹ đầu, trầm giọng nói:

- Thái độ của Nguyệt Thị Vương mập mờ hơn rất nhiều so với trước kia.

Nửa năm trước Hung Nô liên tục gặp đả kích, nhất là bộ lạc Xanh Lê trung tâm Hung Nô mất đi tất cả dê bò phụ nữ và trẻ em, vì tranh đoạt phụ nữ trẻ em và dê bò còn sót lại, bộ lạc Xanh Lê và hơn một trăm bộ lạc Hung Nô hỗn chiến quy mô lớn, dù cho cuối cùng kết quả trận hỗn chiến này như thế nào, người Hung Nô tuyệt đối cũng xong rồi.

Nối tiếp sự thất bại và diệt vong của Hung Nô, ở thảo nguyên Mạc Bắc sẽ là Nguyệt Thị Vương sẽ nổi lên.

Nguyệt Thị Vương cũng có dã tâm thủ lĩnh các bộ lạc, nếu Nguyệt Thị có thể chiếm lĩnh đại mạc Quảng Mao, thì không quá ba mươi năm, người Nguyệt Thị sẽ trở thành một " Hung Nô " hùng mạnh.

Tuy nhiên, tham vọng của Nguyệt Thị Vương hiển nhiên chạm đến thần kinh nhạy cảm của quân thần nước Hán, Bạch Mặc cũng không muốn hao tổn sức phá hủy Hung Nô, rồi lại để lòi ra Nguyệt Thị, vì thế, Nguyệt Thị vừa mới xâm chiếm Hưu Chư trạch, Hồn Tà trạch, thoáng đã toát lên ý đồ tham vọng toàn bộ thảo nguyên ở Hà Tây, lập tức Bạch Mặc quyết đoán ra mặt cảnh cáo.

Tuy nhiên, kết quả lần này đi sứ dường như cũng không làm cho gã vừa lòng.

Trần Bình nhíu mày, không vui nói:

- Sự uy hiếp của người Hung Nô vừa mới giải trừ, Nguyệt Thị Vương định qua cầu rút ván hả? Y còn tưởng là mình đã mạnh rồi sao?

Bạch Mặc gật nhẹ đầu, trầm giọng nói:

- Xem ra nhất định phải nghiêm khắc cảnh cáo người Nguyệt Thị, thừa dịp thời cơ lần này kinh doanh muối sắt, không ngại cảnh báo bọn họ, bổn tướng muốn xem, không có muối, người Nguyệt Thị có thể nấu được mấy ngày?

Chương 514: Cướp sạch Quan Trung (1)

Mấy ngày sau, Tất Thư, Bách Lý Hiền từ Liêu Đông trở lại Lạc Dương, lập tức Hạng Trang triệu tập các quan văn võ trọng thần, mở cuộc đình nghị lần đầu tiên từ khi dời đô..

Vương cung mới ở Lạc Dương là do phủ Lã Trạch Quận Thủ sửa xây dựng thêm mà thành, quy mô xây dựng không thể so sánh với hoàng cung ở Tỷ Lăng, hơn nữa cũng bởi vì niên đại lâu đời, đã rách nát nhiều quá, hậu cung phi tần oán than, hàng ngày Tự Tiệp Diệp lại ở bên cạnh Hạng Trang kể khổ, tuy nhiên Hạng Trang đối với việc này cũng không thèm nghe.

Ngay cả Lệnh Doãn Hạng Tha cũng nói:

- Đại vương, hoàng cung này hơi đơn sơ, có nên triệu tập mấy nghìn thợ thủ công chuyên môn cùng với mấy chục nghìn dân phu, một lần nữa tuyển chọn xây dựng một tòa cung điện mới? Không cần phải bằng với hoàng cung Tỷ Lăng, nhưng ít nhất cũng làm cho Đại vương được ở thoải mái một chút.

Hạng Tha nói như vậy, đại thần khi tham dự đình nghị cũng đều phụ họa thêm.

- Tạm thời không đề cập tới việc này.

Hạng Trang cự tuyệt không chút do dự, đương nhiên Hạng Trang cũng muốn được ở thoải mái chút, nhưng bây giờ là thời điểm để hưởng lạc sao?

- Chính sự trước.

Hạng Trang nói:

- Sau khi dời đô Lạc Dương, các công việc rất phức tạp, một sớm một chiều không thể làm rõ ràng được, nhất là muốn các việc ở quận Tam Xuyên cùng với năm quận nước Ngụy đi vào quỹ đạo, phải cần một khoảng thời gian, ít nhất cũng đến mùa thu hoạch lương thực năm tới, là tuyệt đối không có khả năng dụng binh với bên ngoài đấy.

Hạng Tha, Hạng Đà, Tất Thư, Cao Sơ, Vũ Thiệp, Bách Lý Hiền yên lặng vuốt cằm.

Đích thật chuyển nhà là một sự kiện lớn, nhất là một hộ gia đình dời đến nới đó, đều sẽ xuất hiện một số vấn đề, thí dụ như lựa chọn nhà mới, tu sửa nhà cửa, nhà thờ, đặt mua ruộng đất, giao tiếp cùng hàng xóm mới, quen thuộc tục lệ tình người địa phương, vân vân.

Gia đình chuyển nhà còn như thế, quốc gia dời đô thì lại càng thay đổi nhiều.

Hạng Trang nói tiếp:

- Trong khoảng thời gian chuyển giao như thế nào, chư vị ái khanh hãy cho ý kiến.

Cao Sơ nói trước:

- Đại vương. Thần nghĩ việc cần làm gấp là tiêu diệt thổ phỉ. Trộm cướp bên trong nước Ngụy rất là điên cuồng ngang ngược, nếu không sớm tiêu diệt hết, sẽ ảnh hương rất nghiêm trọng tới sự ổn định và phát triển của năm quận nước Ngụy.

Nạn trộm cướp Cao Sơ đã sớm một mình báo cáo qua với Hạng Trang. Tuy nhiên những người khác không biết, lập tức Hạng Trang nói:

- Thủy Chi nói nạn trộm cướp ở nước Ngụy cho mọi người biết.

Lập tức Cao Sơ kể nguồn gốc từ đầu tới cuối nạn trộm cướp ở nước Ngụy.

Thành phần nạn trộm cướp ở nước Ngụy rất phức tạp, có một phần bởi vì trước kia không nhẫn nhịn được sự thống trị tàn bạo của Bành Việt mà chiếm núi làm vương. Cũng có một phần sau khi nước Tề diệt vong nước Lương thì lên núi vào rừng làm cướp. Tuy nhiên nhiều hơn cả là bại binh từ chiến trường Miện Thủy trốn tới đây, bởi vì mấy con đường trở về Quan Trung đều bị quân Sở phong tỏa, bọn họ cũng chỉ có thể chạy trốn tới đất Ngụy vào rừng làm cướp làm giặc mà thôi.

Ở cổ đại, Quan Trung là nơi hiểm yếu không phải nói suông, ngoại trừ Hàm Cốc Quan, Vũ Quan cùng với Hán Trung là mấy đường giao thông chính, lại không có đường khác có thể đi, Lưu Bang là vua nước Hán, cũng không thể mạo hiểm đi vào Nghiêu Sơn. Thập tử nhất sinh mới trốn về quận Tam Xuyên? Hơn nữa không lâu sau khi chạy trốn tới Thằng Trì, lập tức bị chết.

Lưu Bang còn như thế, những bại binh trên chiến trường bỏ trốn lập tức có thể hiểu được.

Hiện tại tình hình có chút lắng xuống. Nếu có thể chuẩn bị lương khô, nếu muốn quay trở lại Quan Trung cũng không hẳn là không có cơ hội, những bại binh này sớm đã qua kỳ hạn phiên thay binh lính. Dựa theo pháp luật là bị xử chém, thậm chí còn liên lụy tới già trẻ trong nhà, cho nên những bại binh đó tuyệt đối không có ý muốn trở về Quan Trung, mà sẽ đơn giản ở đất Ngụy vào rừng làm cướp.

Bách Lý Hiền nói:

- Không nghĩ rằng nạn trộm cướp ở nước Ngụy lại điên cuồng ngang ngược như thế, tuy nhiên, nếu xử lý thật tốt, nhóm trộm cướp này đối với nước Đại Sở ta có lẽ vẫn giúp sức rất nhiều.

Hạng Đà không tin nói:

- Quân sư nói vậy sai rồi, trộm cướp sao có thể trở thành giúp sức?

- Làm sao không thể trở thành giúp sức?

Bách Lý Hiền nói:

- Vừa rồi, Lương Quốc Công cũng nói rồi, trộm cướp bên trong nước Ngụy đều là bại binh quân Hán thua trận ở chiến trường Miện Thủy trốn tới, phần lớn trộm cướp này là trai tráng khỏe mạnh, hơn nữa rất có thể số lượng vượt qua một trăm nghìn, nếu có thể thu nạp toàn bộ trộm cướp đó nhập hộ khẩu, thì nông canh nước Lương có thể đổi mới!

Hạng Trang nghe vậy trong lòng khẽ nhúc nhích, như vậy cũng là một ý kiến hay.

- Đem trộm cướp thu nạp nhập hổ khẩu?

Hạng Tha không cho là đúng nói:

- Điều này có thể sao?

Bách Lý Hiền khẽ mỉm cười, nói tiếp:

- Xin hỏi Lệnh Doãn, vì sao đám trộm cướp đó phải đi cướp, làm như vậy là vì cái gì?

Hạng Tha nói không cần suy nghĩ, nói:

- Đơn giản, đương nhiên là vì mạng sống.

- Rất đúng, vì sao đám trộm cướp đó phải đi cướp, chính là vì mạng sống.

Bách Lý Hiền nhẹ nhàng vuốt cằm, lại nói:

- Như vậy, nếu bây giờ Đại vương cho bọn họ nhập hộ khẩu hộ tịch, lại cho bọn họ mỗi người một trăm mẫu ruộng đất, Lệnh Doãn cho rằng đám trộm cướp này tiếp tục lựa chọn đi cướp hay là chọn thay đổi lột xác, một lần nữa làm người?

- Cho bọn họ hộ tịch, lại cho trăm mẫu ruộng đất?

Hạng Đà hét lớn:

- Đây không phải là cung cấp cho cường đạo sao?

Bách Lý Hiền nói:

- Thái úy, nếu đám trộm cướp đó nhập hộ khẩu rồi, làm sao gọi là cung cấp cho cường đạo?

Hạng Tha, Hạng Đà không trả lời thêm được lời nào, Hạng Trang lại nhìn quanh Tất Thư, Vũ Thiệp, Cao Sơ hỏi:

- Các ngươi cảm thấy thế nào? nguồn TruyenFull.vn

Vũ Thiệp trầm ngâm không nói, Cao Sơ nhẹ nhàng vuốt cằm nói:

- Đại vương, thần nghĩ hoàn toàn có thể thử xem, thật sự, có không ít trộm cướp đã lấy vợ sinh con ngay tại chỗ,và cũng đã cùng người Ngụy hòa làm một rồi, bọn họ bề ngoài thì không khác gì dân chúng, tuy nhiên vẫn ngấm ngầmhoạt động vào nhà cướp của.

Tất Thư trầm ngâm một lát rồi nói:

- Nhưng những... đám trộm cướp này đã có nhiều năm làm tội phạm, nếu chỉ cho nhập hộ khẩu hộ tịch lại cho trăm mẫu ruộng đất, chỉ sợ rất khó khuất phục, thần nghĩ điều phủ binh ở các quận đến, sử dụng sách lược áp dụng tiêu diệt và trấn áp, quy định ngày đi tới các huyện nha nhập tịch, nếu không, giết không tha!

Bách Lý Hiền mỉm cười nói:

- Không hổ là Thượng Tướng Quân, một lời lập tức đánh trúng điểm quan trọng.

Lập tức Hạng Trang nói với Cao Sơ, nói:

- Thủy Chi, lập tức trở về lệnh cho các Huyện trưởng dán bản cáo thị, quy định hạn ba tháng, trong vòng ba tháng trộm cướp đến các huyện nhập tịch, thì miễn xử phạt đồng phát cấp chính thức hộ tịch, lại cho trăm mẫu ruộng đất, ngoài ra miễn ba năm tiền lương thuế má, nhưng nếu quá thời hạn không nhập, phát binh tiêu diệt.

- Vâng!

Cao Sơ quỳ dậy, ầm ầm trả lời.

- Tốt.

Hạng Trang nhẹ nhàng vuốt cằm, lại nói:

- Còn có chuyện, Ô Mộc Nhai vừa có tin tức từ Quan Trung truyền tới, Bạch Mặc có ý định kinh doanh muối sắt, mặt khác, dường như nước Hán và người Nguyệt Thị có xích mích, Bạch Mặc đã hạ lệnh đóng cửa các trạm kiểm soát đi qua Hà Tây, nghiêm cấm tiểu thương Quan Trung buôn muối sắt ở Hà Tây.

Khi vừa mới nhận được tin này, Hạng Trang còn tưởng rằng Ô Mộc Nhai nghĩ sai, bởi vì trong trí nhớ của hắn, Hà Tây cũng là Thanh Hải đời sau, tuy rằng phần lớn khu vực bị bộ lạc Khương Đê chiếm đóng, nhưng hành lang Hà Tây người Nguyệt Thị chiếm đóng cũng có hồ nước mặn, người Nguyệt Thị sao lại có thể thiếu muối được?

Sau khi được Khuất Bất Tài giải thích cuối cùng mới hiểu được, giao thông thời xưa không tiện, tin tức lưu thông không tốt, nên kỹ thuật nấu sắt, chế muối, canh cửi và sinh sản càng lưu truyền khó khăn, bởi vậy, Khương, Để, Nguyệt Thị, Hung Nô, Đông Hồ và bộ lạc Man Di căn bản cũng không hiểu phơi muối như thế nào, càng không biết luộc muối, cho nên ỷ lại người Trung Nguyên cung cấp muối ăn.

Có câu nói, cái này kêu là làm trông coi Bảo Sơn qua ngày khó khăn.

- Kinh doanh muối sắt?

Hạng Tha, Hạng Đà và Vũ Thiệp không có phản ứng gì, sắc mặt của Tất Thư và Bách Lý Hiền cũng thay đổi.

Bách Lý Hiền nhẹ phe phẩy quạt lông, nhìn Tất Thư cười nói:

- Học Kiếm, vị sư huynh này của ngươi thật đúng là không đơn giản, thật sự nếu có thể kinh doanh muối sắt, thì trong khoảng thời gian ngắn có thể giúp cho ngân khố quốc gia nước Hán rất nhiều, hẳn là có thể vượt qua được sự thiếu hụt rất lớn sau trận chiến thất bại ở Miện Thủy đã gây ra cho Quan Trung?

Từ trong đáy lòng Tất Thư nói:

- Đúng vậy, đây là một nước cờ hay.

Trong đầu Hạng Đà vẫn không hiểu, nói:

- Như thế nào, kinh doanh muối sắt lợi hại vậy sao?

Bách Lý Hiền cười nói:

- Thái úy, kinh doanh muối sắt không phải rất lợi hại, nhưng kiếm rất nhiều tiền, nhìn những thương nhân buôn muối ở Tỷ Lăng giàu có như nào là có thể biết.

Hạng Trang xuất phát từ khích lệ công thương, suy xét cho việc kinh doanh lớn mạnh, không chút suy nghĩ đến việc thi hành quốc sách chuyên kinh doanh muối sắt, mà đem hai khối bánh ngọt lớn này đi giao cho tư nhân kinh doanh, đương nhiên, thương gia bình thường tuyệt đối không có tư cách này, những thương nhân có tư cách tiến vào kinh doanh lương thực muối sắt toàn bộ đều là thương nhân hồng đỉnh thuộc Ba Đông Tần gia.

Thấy Tất Thư, Bách Lý Hiền không có tỏ thái độ gì, Hạng Trang nhịn không được nói:

- Học Kiếm, Tử Lương, chẳng lẽ không cảm thấy đây là một cơ hội tốt để cướp sạch Quan Trung sao?

- Hả, cướp sạch Quan Trung?

Hạng Tha, Vũ Thiệp ngơ ngác nhìn nhau.

Bách Lý Hiền, Tất Thư liếc nhau một cái, cũng không biết lời này của Hạng Trang có ý gì.

Cao Sơ và Hạng Đà lại hưng phấn không ngừng nói:

- Như thế nào, Đại vương muốn dụng binh với Quan Trung sao?

- Dụng binh?

Hạng Trang ngây người sửng sốt, lập tức khua tay liên tục nói:

- Không không không, không phải ta nghĩ chuyện như vậy, chính là quả nhân muốn thương lượng tranh giành, mà không phải dụng binh tranh giành.

- Thương lượng tranh giành?

Cao Sơ, Hạng Đà vẫn không hiểu.

Hạng Tha, Vũ Thiệp cũng không hiểu, dường như Tất Thư và Bách Lý Hiền lại có chút hiểu rõ.

Đối với thời đại người xưa, đương nhiên là không biết đến lĩnh vực chiến tranh tài chính, nhưng đối với chiến tranh tài chính căn bản đã sớm được nghiên cứu học thuật từ thời nguyên thủy, nghe đến chiến tranh tài chính rất mơ hồ, thật sự chính là mua rẻ đắt bán, Tất Thư và Bách Lý Hiền học thức nhiều, đương nhiên là đã từng đọc qua phương diện này.

Hạng Trang đối với lĩnh vực tài chính đọc lướt qua cũng cực kỳ nông cạn, nhưng đối với thời đại này mà nói, học thức về tài chính của hắn cũng được coi là cấp bậc đại tông sư rồi, ít nhất Hạng Trang cũng hiểu rõ cơn lốc khủng hoảng tài chính năm 97, đại thể hiểu rõ cá sấu lớn tài chính phố Wall thao tác thủ đoạn đã gột sạch một số các nền kinh tế châu Á mới nổi.

Thủ pháp này chính là mua vào nhiều số lượng tiền các quốc gia, đem tỉ suất hối đoái đầu cơ đi lên, và tỉ suất hối đoái bay lên đến độ cao nhất, phóng thích số lượng tiền lớn hơn trước mua vào của các quốc gia, ở giữa kiếm lấy giá chênh lệch, đợi cho các nước Châu Á hao hết ngoại hối dự trữ, tỉ suất hối đoái sụp đổ, lấy ra một số lượng đô la Mỹ cực nhỏ tiến vào trận để tịch biên nhặt xác, do đó dễ dàng khống chết các loại tài sản của các nước Châu Á.

Đương nhiên, căn bản thời đại này không tồn tại tài chính, nhưng nhất định là có thị trường, hơn nữa từ sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất chế độ tiền tệ, các nước Hoa Hạ lập tức có loại tiền thống nhất, đó chính là loại tiền thượng tệ hoàng kim hạ tệ ngũ thù, có thống nhất tiền, ý tưởng điên cuồng cướp sạch Quan Trung là thực hiện có cơ sở.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau