SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 496 - Chương 500

Chương 499: Hung nô sụp đổ

Người Hung Nô cũng không vì phía bờ đông bên kia sông đột nhiên dâng lên khói lửa báo động mà đánh mất đi ý định xâm phạm Quan Trung, thậm chí bọn họ còn chẳng nghỉ ngơi mà bắt đầu tổ chức nhân mã qua sông. Rất nhanh, hàng trăm ngàn túi da trâu đã được thổi phồng lên, sau đó kết túi da trâu làm thành một cái bè da trâu có thể chịu trọng tải của năm sáu người.

Trước sau không đến nửa canh giờ, mấy trăm bè da trâu đã được kết xong đặt dưới sông, ba nghìn tinh binh Hung nô được lựa chọn đi lên bè da trâu, mỗi người đều tự dắt chiến mã bắt đầu qua sông. Bình thường người Hung Nô không biết bơi nên nhất định phải mượn da trâu làm bè, mà chiến mã lại biết bơi, nên chỉ cần dắt theo là có thể qua sông.

Quá trình qua sông cũng không thuận lợi, người Hung Nô lựa chọn khúc sông được coi là ôn hòa nhất, nhưng chỉ là tương đối, nói tóm lại nước sông gần Hạ Lan Sơn vẫn rất chảy xiết, trong quá trình qua sông ít nhất có hơn hai mươi bè da trâu bị dòng nước chảy xiết cuốn đi, ít nhất hơn hai trăm người Hung nô bị rơi xuống dòng nước chết chìm. Bạn đang đọc chuyện tại

Đánh vật với dòng nước chảy xiết hơn nửa canh giờ, kỵ binh Hung nô trong tình trạng kiệt sức cuối cùng cũng đã lên được bờ đông con sông.

Người Hung Nô ở bờ sông phía tây lập tức thông qua dây thừng kéo bè da trâu quay trở lại bờ tây, nhóm thứ hai là ba nghìn kỵ binh Hung Nô tiếp tục lên bè da trâu bắt đầu qua sông. Ngay tại lúc này, kỵ binh Hung nô bên bờ sông phía đông bỗng nhiên xôn xao, lập tức phía đường chân trời hướng đông xuất hiện một màu xám xịt, kỵ binh quân Hán tới rồi!

Dưới ánh mặt trời lặn, ít nhất hàng chục ngàn kỵ binh quân Hán đầy khắp núi đồi đang cuồn cuộn tới.

Kỵ binh Hung Nô vượt qua bờ đông tuy rằng chỉ có ba nghìn kỵ, hơn nữa cũng đã mệt mỏi sức cùng lực kiệt, nhưng vẫn triển khai trận hình không sợ hãi mà tiếp đón Phiêu Kỵ quân Hán đang lao tới. Nhưng là vì lấy đông đánh ít, kỵ binh Hung Nô nhanh chóng bại trận, trước sau chưa tới hai khắc, kỵ binh Hung Nô hoàn toàn bị đánh tan.

Khi sắc trời đã tối, hai mươi ngàn bộ tốt quân Hán cũng chạy tới.

Bất đắc dĩ, người Hung Nô chỉ có thể từ bỏ việc qua sông. Ba nghìn kỵ binh Hung Nô vượt sông đầu tiên gần như đã bị diệt, chỉ còn lại chưa tới trăm kỵ chạy trốn bốn phía, chui vào núi sâu gần đó.

***

Khi đêm khuya, Bạch Mặc cũng đã từ Linh Vũ chạy tới qua sông.

Bạch Mặc nói với Chu Quan Phu:

-Thắng Chi, ban ngày người Hung Nô qua sông hành động tuy rằng thất bại, nhưng bọn họ tuyệt đối sẽ không dễ dàng buông tha. Tối nay nhất định phải thừa dịp ban đêm nhập cư trái phép, ngươi cần phải đề cao cảnh giác.

Chu Quan Phu giữ chuôi kiếm, nghiêm nghị nói:

-Thừa tướng yên tâm, mạt tướng đã phái mười mấy đội tuần tra trên sông, không gián đoạn tuần tra trong mười hai canh giờ, bất kể là ban ngày là buổi tối, người Hung Nô chỉ cần dám có hành động thì sẽ tuyệt đối không qua được tai mắt chúng ta, ngoài ra, mạt tướng cũng đã phái thám báo du kỵ tuần tra hướng Hà Tây.

Mục đích phái thám báo du kỵ tuần tra hướng Hà Tây không cần nói cũng biết, chính là để giám thị hướng đi của đại quân Hung Nô chuyển hướng sang khúc sông khác. Thám báo du kỵ bờ sông phía tây có thể trước tiên báo động, Phiêu kỵ quân Hán và bộ quân ở bờ sông phía đông có thể trước tiên vòng tiến, làm tốt công tác chuẩn bị đón đánh.

-Tốt.

Bạch Mặc vui vẻ gật đầu:

-Còn phải kiên trì lâu dài.

-Vâng!

Chu Quan Phu đáp lời:

-Mạt tướng tuyệt đối không làm nhục mệnh.

***

Không ngoài dự đoán của Bạch Mặc, Cố Nặc Ngôn, Cao A Đóa và Khách Y Đồ quả thật đang tìm cách âm thầm xâm nhập qua sông.

Cố Nặc Ngôn sử dụng kiếm vẽ một đường thẳng trên mặt đất, lại đặt hai hòn đá nhỏ ở hai đường gấp khúc, sau đó chỉ vào một hòn đá nhỏ, nói:

-Trước khi trời tối ta tiếp tục qua sông thăm dò, chỗ ngoặt sông này nước chảy khá ôn hòa, thích hợp âm thầm qua sông. Tuy nhiên bờ sông bên kia chắc chắn sẽ có kỵ binh quân Hán tuần tra, cho nên nhất định phải làm chút động tĩnh ở khúc sông khác.

-Việc này giao cho ta.

Cao A Đóa sử dụng kiếm chỉ vào một hòn đá nhỏ, nói:

-Ta sẽ dẫn người vượt qua chỗ sông chảy xiết này để kéo sự chú ý của quân Hán bờ đông.

Dừng một chút, Cao A Đóa nói thêm:

-Tuy nhiên, đêm xuống ta để ý thấy bờ sông phía tây có không ít thám báo quân Hán bơi qua sông, chỉ sợ hành động của chúng ta không giấu được bọn hắn.

-Thám báo quân Hán bên bờ tây hãy để ta giải quyết.

Khách Y Đồ nói.

-Được, quyết định như vậy đi.

Cố Nặc Ngôn vung tay lên nói:

-Phân công nhau hành động đi.

Cao A Đóa, Khách Y Đồ đang định rời đi, lều trướng của Cố Nặc Ngôn đột nhiên có người vén lên, một thanh niên Hung Nô vẻ mặt mệt mỏi xông vào, sau khi tiến vào trong trướng chỉ hét lên hai tiếng "Hiền Vương", rồi ngã xuống đất ngất xỉu.

-Đây chẳng phải là Duyên Thuật tướng bảo vệ Tá Thiết Thành sao?

Cô Nặc Ngôn liếc nhìn một cái là nhận ra người thanh niên Hung Nô kia, liền bước hai tới dìu Duyên Thuật lên, lớn tiếng quát hỏi:

-Duyên Thuật? Duyên Thuật? Ngươi tỉnh lại, mau tỉnh lại, không phải ngươi đang ở Tá Thiết Thành sao? Duyên Thuật, con mẹ nó ngươi mau nói vài lời đi!

Cao A Đóa và Khách Y Đồ cũng ngơ ngác nhìn nhau, hay là Bạch Mặc đã xảy ra biến cố gì rồi?

Công Thúc Thuyết nghe tiếng chạy tới, giơ tay bấm vào huyệt Nhân Trung của Duyên Thuật, Duyên Thuật đang bất tỉnh nhân sự mới tỉnh lại, ôm lấy đùi của Cố Nặc Ngôn gào khóc, vừa gào vừa đau lòng hét:

-Hữu Hiền Vương, toàn bộ xong rồi, Thiền Vu Đình và Tá Thiết Thành đã bị quân Sở đánh lén, toàn bộ xong rồi, toàn bộ xong rồi, ô ô ô...

-Ngươi nói cái gì?

Cố Nặc Ngôn giật mình:

-Quân Sở đánh lén?

Công Thúc Thuyết cũng sợ hãi, thất thố hét to:

-Không thể nào, không thể nào, hai nước Sở Hán đang vì hợp tung liên hoành mà bất phân thắng bại, còn các nước Hàn, Triệu, Yến, Hàn cũng đã bị cuốn vào đó, thời điểm này, quân Sở sao có thể liên hợp cùng với quân Hán dụng binh với Hung Nô ta?

Dứt lời, Công Thúc Thuyết lại hỏi Duyên Thuật:

-Duyên Thuật, có phải là người Đông Hồ không?

-Người Đông Hồ cái gì? Rõ ràng là quân Sở, còn có quân Yến nữa.

Hai mắt Duyên Thuật bốc lửa, khàn giọng nói:

-Người Đông Hồ là gì chứ, bọn họ sao có thể có binh khí sắc bén và cường cung chế tạo bằng sắt? Còn nữa, người Đông Hồ sao có thể có sức chiến đấu lớn mạnh như vậy? Chính là quân Sở, bọn họ chính là quân Sở!

Trong lòng Công Thúc Thuyết bốc ra luồng khí lạnh, đột nhiên lại nghĩ ra một vấn đề, Thiền Vu Đình xong rồi, Quân Thần Thiền Vu nhỏ như vậy đang ở đâu? Lập tức hỏi:

-Duyên Thuật, Quân Thần và Y Trĩ Tà đâu?

-Không biết!

Duyên Thuật lắc đầu, chán nản nói:

-Quân bảo vệ Tá Thiết Thành sau khi chạy trốn có báo cáo, Quân Thần và Y Trĩ Tà đã mất tích trong loạn quân, liên quân Sở Yến vô cùng hung ác, bọn họ gặp người thì giết, gặp trướng thì đốt, hai vị Tiểu Thiền Vu chắc chắn gặp bất hạnh rồi.

-Hả?

Công Thúc Thuyết kinh sợ kêu lên một tiếng, suy sụp ngã ngồi trên đất.

Trong mắt Cố Nặc Ngôn, Cao A Đóa và Khách Y Đồ lại không ngăn được tia vui mừng xẹt qua. Quân Thần, Y Trĩ Tà đã chết trong loạn quân, bộ tộc Đại Thiền Vu này coi như là đã tuyệt. Kể từ đó, Thiền vu mới chỉ có thể còn lại ba người bọn họ mà thôi.

Tuy nhiên rất nhanh, ba người Cố Nặc Ngôn liền nghĩ đến một vấn đề rất nghiêm trọng, Thiền Vu Đình, Tá Thiết Thành là hai cơ sở của bộ lạc Xanh Le, hiện tại trước sau hai nơi đó đều thất thủ, tất cả phụ nữ, trẻ em và dê bò đều bị quân Sở bắt đi, bộ lạc Xanh Lê lập tức gặp phải nguy cơ sinh tồn và sinh sản rồi!

Mười mấy tiểu vương nghe tiếng cũng chạy tới, mỗi người một vẻ mặt, có mấy tiểu vương thực lực khá mạnh mắt lóe sáng, trong đầu hiện lên tâm tư khác thường.

Phải biết rằng Hung Nô cũng không phải là một dân tộc thống nhất, mà là do hơn một trăm bộ lạc lớn nhỏ tạo thành liên minh bộ lạc, trong liên minh bộ lạc ở đây, bộ lạc Xanh Lê chiếm vị trí thống trị tuyệt đối. Toàn bộ Hung nô ước chừng hơn một triệu người trưởng thành, riêng bộ lạc Xanh Lê đã có hơn sáu trăm ngàn người, hơn nữa còn chiếm cứ sông Lư Cung, sông Dư Ta và rất nhiều đồng cỏ, nguồn nước phong phú tươi tốt.

Nhưng hiện tại, Thiền Vu Đình, Tá Thiết Thành đã bị quân Sở tắm máu, toàn bộ phụ nữ, trẻ em thuộc bộ lạc Xanh Lê đã bị quân Sở giết sạch, phụ nữ và trẻ em ở Cư Diên Trach theo đại quân xuất chinh đã bị quân Hán giết tuyệt, đừng thấy bộ lạc Xanh Lê còn có hơn trăm ngàn tráng đinh, nhưng phụ nữ và trẻ em của bọn họ đã mất, bọn họ tuyệt hậu rồi!

Ngược lại bộ lạc nhỏ Hung Nô này bởi vì không chiếm được những đồng cỏ và nguồn nước màu mỡ, nên may mắn đã tránh được một kiếp vào bảo lưu được một bộ phận phụ nữ và trẻ em, dê bò. Hiện tại bọn họ chỉ cần bảo vệ được phụ nữ, trẻ em và dê bò, bộ lạc họ nhất định sẽ trở nên lớn mạnh, một ngày nào đó rất có thể thay thế được bộ lạc Xanh Lê mà hùng bá toàn bộ đại mạc.

Có mấy tiểu vương Hung Nô xoay chuyển ý niệm trong đầu lúc này lặng lẽ bỏ đi.

Đến khi Cố Nặc Ngôn kịp phản ứng muốn phong tỏa tin tức thì đã không còn kịp nữa rồi, nhiều tiểu vương Hung Nô đã mang theo bộ tộc của mình suốt đêm nhổ trại đi rồi, con hơn trăm bộ lạc lớn nhỏ nghe tin cũng lập tức hành động, Cố Nặc Ngôn, Cao A Đóa và Khách Y Đồ thấy tình thế bất thường, lúc này liền phát động đại quân đi công kích các bộ lạc nhỏ.

Đến lúc này, Cố Nặc Ngôn, Cao A Đóa, Khách Y Đồ cũng không quan tâm được nhiều, hiện tại chỉ cần suy xét là làm thế nào để bộ lạc Xanh Lê tồn tại và sinh sản, phụ nữ và trẻ em, bò dê trên thảo nguyên còn sót lại một chút, Quan Trung lại không thể đánh vào, bộ lạc Xanh Lê cũng chỉ có thể chuyển chủ ý đánh vào các bộ lạc nhỏ.

Tuy nhiên, những bộ lạc nhỏ này cũng không phải dễ chọc vào. Nếu môt bộ lạc nhỏ, đương nhiên không thể trêu vào bộ lạc Xanh Lê hùng mạnh, nhưng trên trăm bộ lạc lớn nhỏ cùng liên hợp lại, kỳ thật thực lực cũng không yếu hơn so với bộ lạc Xanh Lê bao nhiêu. Trong chốc lát, hơn ba trăm ngàn đại quân Hung Nô liền chia làm hai trận doanh lớn triển khai chém giết ở Hà Tây.

***

Chu Quan Phu cùng Bạch Mặc vội vàng lên đỉnh núi quan sát, quát hỏi tiểu giáo trấn thủ:

-Tình huống thế nào?

-Tình huống cụ thể như nào còn chưa rõ lắm.

Tiểu giáo trấn thủ lắc đầu, lại chỉ vào đại doanh Hung Nô Hà Tây nói:

-Ước chừng nửa canh giờ trước, trong đại doanh Hung Nô Hà Tây đột nhiên dấy đuốc lên sáng rực, rất nhiều người Hung Nô từ đó cuồn cuộn mà ra, sau đó ở Hà Tây bắt đầu hỗn chiến liên tục đến hiện giờ.

Bạch Mặc, Chu Quan Phu nhìn theo ngón tay chỉ của tiểu giáo, quả nhiên thấy ánh lửa Hà Tây sáng rực, nhiều đội kỵ binh Hung Nô không hề kết trận hình mà đang hỗn chiến không ngớt, tuy rằng cách khá xa nhưng vẫn có thể nghe loáng thoáng được tiếng sát phạt, rõ ràng, người Hung Nô không phải đang diễn trò, mà thật sự đang hỗn chiến.

-Tại sao lại như vậy?

Chu Quan Phu ngạc nhiên nói:

-Không hợp lý.

-Sao không hợp lý?

Bạch Mặc khẽ mỉm cười, nói:

-Nếu ta đoán không sai, chắc là sư đệ ta đã hoàn thành hành động vĩ đại là cày đình quét huyệt. Người Hung nô đã biết tin tức, cho nên bắt đầu vì sự sinh tồn và sinh sản mà chiến đấu.

Chương 500-501: Sóng gió Mạc Nam (1)

Bạch Mặc bùi ngùi nói:

- Hung Nô vì sinh tồn và sinh sản mà hỗn chiến với nhau.

Chu Quan Phu vừa nghe vậy, xoay người đi xuống dưới chân núi, Bạch Mặc hỏi:

- Thắng Chi, ngươi làm gì vậy?

Chu Quan Phu rút kiếm chỉ vào chiến trường loạn xị bát nháo bên bờ sông bên kia, dữ dằn nói:

- Thừa tướng, hiện tại Hung Nô đã đứng ở bên vách núi rồi, mạt tướng đi ra đá thêm một cước cho bọn họ xuống vực sâu luôn.

- Càn quấy.

Bạch Mặc cau mày nói:

- Ngươi trở lại cho ta, Phiêu Kỵ quân không được tham chiến.

- Vì sao?

Chu Quan Phu rầu rĩ không vui quay lại, khó hiểu nói:

- Thừa tướng, lúc này là thời điểm tốt để giải quyết hoàn toàn người Hung Nô, vì sao không cho Phiêu Kỵ quân tham chiến?

Chu Á Phu đứng bên cạnh nói:

- Bởi vì người Hung Nô chưa đủ là họa, mà quân Sở mới thật sự là họa lớn, nhất là tướng quân Tất Thư nước Sở đang lĩnh Kiêu Kỵ quân nước Sở, đó lại là tinh nhuệ trong tinh nhuệ quân Sở. Cho nên đại ca, nhiệm vụ thiết yếu của Phiêu kỵ quân các huynh chính là giải quyết Kiêu Kỵ quân chứ không phải là người Hung Nô.

- Kiêu Kỵ quân của Tất Thư?

Chu Quan Phu sững sờ nói:

- Nhưng bọn họ còn đang ở Mạc Bắc?

Bạch Mặc tán thưởng nhìn Chu Á Phu, nói:

- Vẫn là Á Phu tinh mắt, sư đệ ta hiện đang trên đường điều quân trở về, với sự hiểu biết của ta với hắn, hắn tuyệt đối sẽ không dứt bỏ mấy trăm ngàn phụ nữ và trẻ em Trung Nguyên, càng không khả năng giết chết bọn họ, mà nhất định sẽ mang đám phụ nữ và trẻ em này theo về. Cho nên bọn họ tuyệt đối sẽ đi không nhanh.

Chu Á Phu nói tiếp:

- Cho nên đại ca, Phiêu Kỵ quân các huynh có đầy đủ thời gian tiến đến chặn giết.

Bạch Mặc vui vẻ gật đầu nói:

- Bổn tướng đã lấy danh nghĩa Đại vương chiếu cáo Hàn vương cùng với Triệu vương, hai nước sẽ âm thầm xuất ra năm nghìn kỵ binh đi tới Nhạn Môn quận tập kết. Thắng Chi, chờ sau khi ngươi dẫn theo Phiêu Kỵ quân đuổi tới quận Nhạn Môn, kỵ binh hai nước Hàn, Triệu chắc cũng đã tới nơi, sau đó lại ra Trường Thành, nửa đường chặn giết Kiêu Kỵ quân Sở.

Chu Quan Phu nghiêm nghị nói:

- Thừa tướng, hoá ra ngươi đã sớm tính kế tốt đẹp rồi.

Trong con ngươi Bạch Mặc toát lên tia trong trẻo nhưng lạnh lùng, Sở Hán tranh chấp mới là đại thế. Hợp tác chỉ là kế tạm thích nghi, hắn đã âm thầm tính kế dự phòng với Tất Thư, chẳng phải ngay từ đầu Tất Thư cũng đã tính kế chôn vùi Đại Hán đó sao? Nếu không phải hắn sớm phát hiện và có phòng bị, chỉ sợ kỵ binh Hung Nô đã sớm chui vào Quan Trung?

Chu Quan Phu ngẫm nghĩ một chút, lại nói:

- Thừa tướng, nếu quân Sở không đi qua khe núi Đại Quận thì sao?

Bạch Mặc nói:

- Mạc Bắc và nước Yến được ngăn cách bởi núi Đại Yến, nếu quân Sở không đi qua khe núi Đại Quận, vậy cũng chỉ có thể đi qua lãnh địa của người Đông Hồ đi Liêu Đông. Sư đệ ta chỉ có hai mươi ngàn kỵ binh, lại mang theo mấy trăm ngàn phụ nữ và trẻ em xâm nhập vào khu vực Đông Hồ, hậu quả sẽ giống như đàn cừu chui và trong bầy hổ, khả năng không lớn.

Chu Quan Phu hung dữ nói:

- Vậy không thành vấn đề.

Bạch Mặc lại dặn dò:

- Thắng Chi ngươi nhớ kỹ, nếu có thể giết được Tất Thư, đánh diệt được Kiêu Kỵ quân Sở đương nhiên là rất tốt, nếu thật sự làm không được, thì chỉ cần đánh cho quân Sở chạy đi rồi đoạt lại mấy trăm ngàn phụ nữ và trẻ em người Hung Nô đã bị bắt đi và mấy chục ngàn thợ thủ công. Đó chính là trợ lực lớn cho nước Đại Hán ta, hiện tại Quan Trung đang thiếu tráng đinh.

- Vâng!

Chu Quan Phu ầm ầm đáp lời, xoay người hiên ngang đi.

Chu Á Phu xoay người định đi theo, lại bị Bạch Mặc gọi lại:

- Á Phu ngươi không cần phải đi theo, người Hung Nô đã bắt đầu tự giết lẫn nhau, không được bao lâu sẽ bỏ Quan Trung mà quay về đại mạc rồi, ván cược lần này ngươi chắc chắn đã thua, ngươi nên thu dọn để chuẩn bị đi Đồng Quan, làm Giáo Úy Đồng Quan.

***

Bờ tây con sông, cuộc hỗn chiến của người Hung Nô vẫn đang tiếp tục.

Trong loạn quân, Công Thúc Thuyết mặt xám như tro tàn tìm được được Hữu Hiền Vương Cố Nặc Ngôn, bắt đầu thuyết phục:

- Hữu Hiền Vương, đừng đánh nữa, không thể đánh nữa, tiếp tục đánh nữa thì Hung Nô thật sự xong rồi.

Cái chết của Quân Thần, Y Trĩ Tà đả kích rất lớn với Công Thúc Thuyết, tuy nhiên lần này lão lại một lần nữa làm lại từ đầu.

- Cút ngay, lão già.

Cố Nặc Ngôn không nói lời nào giơ roi ngựa quất vào người Công Thúc Thuyết, mắng:

- Bản vương còn chưa tính sổ với ngươi, hừ!

Mọi việc không như ý, Cố Nặc Ngôn liền đem mọi oán giận đổ lên người Công Thúc Thuyết. Tuy nhiên cũng không phải y nói bừa, nếu không phải Công Thúc Thuyết phán đoán tình thế sai lầm, xin Đại Thiền vu quy mô chinh phạt Nguyệt Thị thế nào? Nếu không chinh phạt Nguyệt Thị, thì sao có thể bị quân Sở cày đình quét huyệt, đến nỗi bộ lạc Xanh Lê chìm đắm vào tuyệt cảnh như thế?

Công Thúc Thuyết dù bị đánh nhưng vẫn không từ bỏ, đau khổ khuyên bảo:

- Hữu Hiền Vương, mau thu binh.

- Công Thúc Thuyết, ngươi muốn chết!

Cố Nặc Ngôn giận tím mặt, lập tức rút trường kiếm ra đâm vào ngực Công Thúc Thuyết. Công Thúc Thuyết giật mình kinh hãi vội né tranh. Cố Nặc Ngôn hật sự nổi giận rồi, một kiếm đâm vào không khí càng không bỏ qua, thúc giục chiến mã đuổi giết Công Thúc Thuyết.

Công Thúc Thuyết thấy Cố Nặc Ngôn thật sự có ý giết mình, lúc này mới giật mình sắc mặt trắng bệch, vừa kéo kỵ binh Hung Nô gần đó yểm hộ vừa cao giọng hét:

- Hữu Hiền Vương, nếu như ngươi giết ta, vậy thì sẽ không thể đuổi tìm được phụ nữ và trẻ em dê bò, bộ lạc Xanh Lê thật sự xong rồi nha, suy nghĩ kỹ, ngươi phải suy nghĩ kỹ…

Cố Nặc Ngôn ghìm chặt ngựa, giận giữ hét:

- Công Thúc Thuyết ngươi lại đây.

Công Thúc Thuyết dừng bước lại, thở dốc nói:

- Hữu Hiền Vương ngươi không giết ta chứ?

- Không giết ngươi nữa.

Cố Nặc Ngôn bực bội hừ một tiếng, lại nói:

- Ngươi lại đây, nói lại lời vừa rồi cho rõ ràng, cái gì phụ nữ và trẻ em, cái gì dê bò? Chẳng lẽ đã bắt đi phụ nữ và trẻ em dê bò bộ lạc Xanh Lê chúng ta?

Công Thúc Thuyết bước đến gần Cố Nặc Ngôn vài bước, nhưng vẫn bày ra tư thế bỏ chạy bất cứ lúc nào, sau đó nói:

- Hữu Hiền Vương, ta hiểu rất rõ người Trung Nguyên. Thiền Vu đình và Tá Thiết Thành sau khi thất thủ, phụ nữ và trẻ em bộ lạc Xanh Lê tuyệt đối không để tâm tới, nhưng bắt đầu từ giữa mùa thu năm ngoái bắt tới hơn hai trăm ngàn phụ nữ và trẻ em cùng với dê bò lại hơn phân nửa vẫn còn.

- Hả?

Cố Nặc Ngôn nói:

- Ý ngươi là hơn hai trăm ngàn phụ nữ và trẻ em Trung Nguyên kia?

- Đúng, chính là hơn hai trăm ngàn phụ nữ và trẻ em Trung Nguyên.

Công Thúc Thuyết gật gật đầu, lại nói:

- Hữu Hiền Vương, chỉ cần kia mấy vạn thợ thủ công Trung Nguyên vẫn còn, chỉ cần kia hơn hai trăm ngàn phụ nữ và trẻ em Trung Nguyên vẫn còn, bộ lạc Xanh Lê vẫn có hi vọng. Chỉ cần sống qua giai đoạn khó khăn trước mắt này, toàn bộ thảo nguyên vẫn thuộc bộ lạc Xanh Lê.

Dừng một chút, Công Thúc Thuyết lại hướng sang Cao Á Đóa và Khách Y Đồ vừa mới đuổi tới, nói:

- Cho nên, bộ lạc Xanh Lê chúng ta không thể phí binh lực vào cuộc hỗn chiến cùng các bộ lạc, chúng ta được khẩn trương quay về Mạc Bắc, chặn đường cướp dê bò súc vật mà đã bị quân Sở cướp đi, còn có hơn hai trăm ngàn phụ nữ và trẻ em Trung Nguyên kia nữa.

Cố Nặc Ngôn nói:

- Vậy các bộ lạc nhỏ chết tiệt kia phải làm sao?

Công Thúc Thuyết cười âm hiểm nói:

- Hữu Hiền Vương, kệ những bộ lạc nhỏ đó, chỉ cần bộ lạc Xanh Lê đoạt lại được tất cả dê bò, phụ nữ và trẻ em, thợ thủ công, chúng sẽ có thời gian từ từ xử lý bọn họ, đến lúc đó, các bộ lạc nhỏ đó không thể ngoan ngoãn mà đến Thiền Vu Đình quỳ xuống đất cầu xin bộ lạc Xanh Lê ta cầu xin tha thứ?

Cố Nặc Ngôn nghĩ, lúc này bọn họ hỗn chiến với các bộ lạc nhỏ không phải là cũng vì tranh đoạt nữ nhân và dê bò của bọn hắn sao? Hiện tại đã có cơ hội đoạt lại phụ nữ và trẻ em dê bò đã bị quân Sở bắt đi, cần gì phải cùng dây dưa với các bộ lạc nhỏ này? Nói cho cùng các bộ lạc nhỏ này cũng đều là người Hung Nô, giết tới giết lui tổn thất đều là lực lượng người Hung Nô.

Công Thúc Thuyết lại nói:

- Hữu Hiền Vương, khẩn trương đình chiến đi Mạc Nam, ta đoán quân Sở chắc chắn đi Đại Quân, qua khe núi quay về đất Yến.

Cố Nặc Ngôn vẫn còn có chút lo lắng, lo lắng Công Thúc Thuyết sẽ phán đoán sai lầm. Lần trước sở dĩ Đại Thiền Vu xuất binh Nguyệt Thị cũng chẳng phải là do Công Thúc Thuyết phán đoán sai lầm sao? Nếu là lần này hắn lại một lần nữa phán đoán sai lầm,vậy thì bộ lạc Xanh Lê có thể thật sự xong đời. Cố Nặc Ngôn lập tức hỏi Công Thúc Thuyết: nguồn TruyenFull.vn

- Công Thúc Thuyết, việc này ngươi có mấy phần nắm chắc?

Công Thúc Thuyết nói:

- Không dám nói, nhưng ít nhất có chín phần nắm chắc.

Cố Nặc Ngôn nhìn Cao A Đóa, Khách Y Đồ:

- Các ngươi cảm thấy thế nào?

Khách Y Đồ đưa mắt nhìn Cao A Đóa, Cao A Đóa nói:

- Vậy tạm thời tin hắn một lần.

- Được, vậy thì đình chiến.

Cuối cùng Cố Nặc Ngôn hạ quyết tâm, nói:

- Dọn dẹp thi thể chiến mã, từ ven đường săn bắt một ít món ăn thôn quê thì chắc chắn cũng có thể chịu đựng được đến Mạc Nam.

Trong đại mạc mờ mịt, Mông Cức đang mang theo ba nghìn thiết kỵ uốn lượn xuôi phía nam.

Để giả bộ tạo đủ thanh thế, tạo nên chủ lực quân Sở áp giải phụ nữ và trẻ em dê bò xuôi phía nam. Mông Cức vô cùng nhọc lòng, ngoại trừ mang theo mấy chục ngàn con dê bò, lại từ ven đường gặp được các bộ lạc nhỏ Hung Nô, Mông Cức lại cướp lấy mấy chục ngàn con, lại đem những phụ nữ và trẻ em của các bộ lạc nhỏ này áp tải theo, tạo thanh thế lớn mạnh.

Mông Cức còn phái ra số thám báo lớn, ngày đêm săn bắt thám báo Hung Nô bỏ chạy bốn phía để nghiêm mật phong tỏa tin tức.

Theo ước định phân chia lúc trước, Mông Cức dẫn người đi hướng nam, sau khi tiến vào Mạc Nam sẽ lại đi vòng hướng đông, chọn tuyến đường Đạo Quận hoặc là Đại Cốc quay trở về khu vực nước Yến.

Chớp mắt hơn nửa tháng đã qua, khoảng cách Mạc Nam ngày càng gần, thám báo Hung Nô tuần tra tới lui bốn phía trở nên càng ngày càng nhiều, không khí cũng trở nên càng ngày càng nghiêm trọng. Thời kỳ tiền Tấn, Mông Cức từng chăn thủ Cửu Nguyên nhiều năm, hắn cũng sớm đã quen thuộc hương vị đại mạc, trong không khí gần như là đình trệ, hắn ngửi ra được mùi nguy hiểm.

- Người Hung Nô đến rồi!

Ánh mắt Mông Cức dừng ở ngọn lửa trước mắt, nói với tộc đệ Mông Khanh, đứa con cả Mông Viễn cùng với con thứ Mông Liêu đang ngồi bên cạnh đống lửa:

- Đang ở rất gần, ta cảm giác được bọn họ.

Mông Khanh, Mông Viễn và Mông Liêu nghe vậy liền theo bản năng nắm chặt chuôi đao bên hông.

- Đừng khẩn trương.

Mông Cức khoát tay, trầm giọng nói:

- Bọn họ tạm thời còn sẽ không động thủ, ít nhất hôm nay sẽ không!

- Vì sao?

Mông Liêu không hiểu hỏi:

- Phụ thân, vì sao người Hung Nô không động thủ? Bọn họ ở chờ cái gì?

Mông Cức nở nụ cười sâu xa khó hiểu, nói:

- Không phải người Hung Nô chờ cái gì, mà là kiêng dè, bởi vì không chỉ là người Hung Nô tới, còn có người khác.

- Người khác, ai?

Mông Viễn trầm giọng nói:

- Quân Yến, hay là quân Hàn?

- Không phải quân Yến, cũng không phải quân Hàn, mà chắc chắn là quân Hán!

Mông Cức nghiêm nghị cười, thầm nghĩ tướng quân thật đúng là liệu sự như thần, Bạch Mặc thật đúng là phái binh tới chặn giết.

Đông Hồ vốn ban đầu cũng là dân tộc du mục trên thảo nguyên đại mạc, là hàng xóm phía nam của nước Yến. Về sau vì nước Yến bị đại tướng Tần công phá mà di chuyển đến sông Lão Cáp thượng du sông Cư Liêu, vùng sông Tây Lạp Mộc Luân. Dần dần Đông Hồ lớn mạnh lên, một lần cưỡng ép Hung Nô nhưng rất nhanh đã bị cha Mặc Ðốn khi còn sống đánh tan, từ đó về sau chưa gượng dậy nổi.

Sau khi Đông Hồ bị Hung Nô đánh tan, một đội bại quân chạy trốn lên núi Ô Hoàn, một đội bại quân khác chạy trốn lên núi Tiên Ti, đó chính là người Tiên Ti sau này. Ô Hoàn cuối đời Đông Hán từng có thời cường mạnh, gần như thống nhất toàn bộ phương bắc, lại bị tướng Hán là Tào Tháo đánh bại, đã cùng toàn bộ Nam Hung Nô dung nhập Hán tộc, mãi mãi biến mất trong dòng sông chảy dài của lịch sử.

Sau khi Ô Hoàn bại vong, người Tiên Ti nhân cơ hội chiếm cứ đại mạc, nhanh chóng cường mạnh, cũng đến cuối thời kỳ Đông Tấn quy mô xâm nhập phía nam, suýt nữa chặn huyết thống nhà Hán Trung Nguyên, đây chính là thời kỳ đen tối nhất, bi thảm nhất – Ngũ Hồ loạn hoa trong lịch sử Hoa Hạ! Mà trong đó sát nghiệt nặng nhất đối với Trung Nguyên Hoa Hạ là người Tiên Ti.

Tuy nhiên lúc này, người Tiên Ti chỉ là một bộ lạc nhỏ kéo dài hơi tàn co đầu rút cổ ở dưới chân núi Tiên Ti mà thôi. Người trưởng thành tuy hơn mười vạn nhưng tráng đinh lại chưa tới ba vạn, thậm chí còn không bằng một bộ lạc nhỏ Hung Nô khá lớn.

Nghe nói "Đại quân Hung Nô" tới, người Tiên Ti đã sớm trốn vào bên trong rừng sâu núi thẳm, thậm chí ngay cả thám báo du kỵ cũng không dám phái ra.

Cho nên, hành trình của kiêu kỵ quân Sở vô cùng thuận lợi.

Khi Mông Cức gióng trống khua chiêng tiến tới Mạc Nam, kiêu kỵ quân Sở cũng bảo hộ hơn hai trăm ngàn phụ nữ và trẻ em, thợ thủ công tới lãnh địa bộ lạc Bắc Điêu vùng trung du Liêu Hà và nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của bộ lạc Bắc Điêu.

Bắt đầu từ thời kỳ chiến quốc, bộ lạc Bắc Điêu chính là nước phụ thuộc nước Yến. Cuối đời Tần bạo dân nổi dậy như ong, người thống trị nước Yến cũng thay đổi như đèn kéo quân, tuy nhiên bộ lạc Bắc Điêu trước sau vẫn duy trì liên hệ chặt chẽ với nước Yến. Sau khi nước Yến và nước Sở kết minh, quan hệ giữa bộ lạc Bắc Điêu và nước Sở cũng nhanh chóng trở nên mật thiết.

Hơn nữa ở đó còn có Chiêu Thiệp Tề Mãi, quan hệ giữa bộ lạc Bắc Điêu và nước Sở càng thêm chặt chẽ. Những thứ khác không nói, chỉ riêng Thiên Lang quân của Hô Diên là thông qua bộ lạc Bắc Điêu chiêu mộ người Hồ từ Liêu Đông, còn nữa, trước đây gián điệp Ô Mộc Nhai xâm nhập vào Thiền Vu đình cũng là ẩn giấu trong đội thương của bộ lạc Bắc Điêu.

Bắc điêu vương Chiêu Thiệp Điệu Vĩ bệnh nặng không thể tự mình ra nghênh đón, cho nên phái Chiêu Thiệp Tề Mãi ra đón tiếp.

Chiêu Thiệp Tề Mãi cũng là người quen biết lâu với các đại thần nước Sở, vô cùng thân thiện, vừa đi vừa giới thiệu:

- Thượng Tướng Quân, đây chính là Liêu Hà, nhiều thế hệ bộ lạc Bắc Điêu ta sinh sống ở nơi này, dựa vào săn thú, đánh cá cùng với chăn gia súc mà sống, tuy nhiên mấy năm nay, chúng ta bắt đầu noi theo người Trung Nguyên khai hoang canh tác, cuộc sống cũng tốt hơn.

Tất Thư cười nói:

- Người Bắc Điêu các ngươi vốn không hề kém người Trung Nguyên là bao.

Tề Mãi thở dài:

- Ôi, nếu là thật có thể làm người Trung Nguyên vậy cũng là tốt rồi

Trong lòng Tất Thư khẽ động, một ý niệm đột nhiên xuất hiện trong đầu. Lập tức cười nói:

- Các ngươi thật sự muốn làm người Trung Nguyên? Bản tướng quân có cách giúp các ngươi thực hiện nguyện vọng.

- Chuyện này là thật sao Thượng Tướng Quân?

Tề Mãi nghe vậy mừng rỡ.

Tề Mãi ở nước Sở nhiều năm, đã chứng kiến sự phồn hoa của Trung Nguyên, có ấn tượng vô cùng sâu sắc đối với sự phồn hoa của Tỷ Lăng, y nằm mộng cũng muốn trở thành người Trung Nguyên, lần nào trở về bộ lạc cũng nhắc đến Trung Nguyên với ca ca. Bắc Điêu Vương Chiêu Thiệp Điệu Vĩ cũng vô cùng ngưỡng mộ, nói kiếp sau cũng muốn đầu thai làm người Trung Nguyên.

Đối với một bộ lạc hoang dã như Bắc Điêu mà nói, thế giới Trung Nguyên quả thực chính là thiên đường.

Tất Thư thản nhiên cười, nói:

- Bản tướng quân nói đương nhiên là thật.

Dọc đường đi Tất Thư luôn luôn suy xét một sự kiện là xử trí như thế nào với hơn hai trăm ngàn phụ nữ và trẻ em, thợ thủ công? Giao cho nước Yến đương nhiên là không thể được, đi đường biển quay về Giang Đông mà nói thì phiêu lưu cực lớn, phụ nữ và trẻ em chắc chắn không thể chịu được sự gian nan của đường biển, cho dù là tráng đinh sức khỏe tốt đi thuyền cũng sẽ nôn đến chết, huống chi là phụ nữ và trẻ em thể lực yếu?

Ngoại trừ tướng sĩ thủy quân hàng năm đi lại trên nước, dù là cấm quân tinh nhuệ nhất nước Sở cũng cực kỳ kiêng kị ngồi thuyền. Lần này quay về Giang Đông, kiêu kỵ quân lại khó tránh khỏi phải đi đoạn đường biển rồi. Tất Thư nghĩ mà đau đầu.

Nếu không phải đường biển khó khăn, hơn nữa nhỡ gặp phải gió lốc bão biển toàn quân bị diệt thì không phải nghĩ, lúc trước khi đại chiến với nước Tề, thì Hạng Trang đã sớm phái tinh binh đi đường biển tập kích bất ngờ Lâm Truy rồi.

Cho nên, từ đường biển đem những phụ nữ và trẻ em này trở về Giang Đông cũng không thượng sách.

Một khi đã như vậy, vậy tại sao không đem những phụ nữ và trẻ em này ở lại Bắc Điêu, sau đó trợ giúp Bắc Điêu lập quốc?

Đương nhiên, chỉ có phụ nữ và trẻ em thì quả quyết không được, còn phải bổ sung tráng đinh từ Giang Đông đến đây, nhưng đây cũng không phải là vấn đề gì, nước Sở lớn như vậy, nhân khẩu đã gần ngàn vạn, hàng năm đã có vài ngàn người vi phạm luật pháp, đại khái có thể đem những tử tù vốn nên chém đầu đó đến Liêu Đông sung cho biên ải, chẳng lẽ không vẹn toàn đôi bên?

Ngoài ra, việc trợ giúp Bắc Điêu kiến quốc còn có điểm rất tốt ở chỗ: có thể tổ chức lại thành lập Kiêu kỵ quân được chiêu mộ từ những người Hồ ở Chiêu Mạch Bắc Điêu, Túc Thận, Ô Hoàn, Tiên Ti, Cao Cú Lệ. Những người Hồ này so sánh với người Sở có chỗ tốt, đó chính là mạng người giá rẻ, không cần tiền an ủi chăm sóc, cũng không cần cho vay bổng lộc. Mà những người Hồ này còn không sợ chết, sức chiến đấu cũng không hề yếu kém.

Đương nhiên, đội kỵ binh này chỉ có thể lấy danh nghĩa Bắc Điêu tổ chức lại.

Tuy nhiên muốn làm thành việc này, đương nhiên không đơn giản như vậy. Lập tức Tất Thư lại nói:

- Tuy nhiên việc này được từ từ bàn tiếp.

Chiêu Thiệp Tề Mãi gật đầu, lại nói:

- Thượng Tướng Quân, dọc đường đi người Ô Hoàn, người Tiên Ti không làm khó dễ các ngươi chứ?

- Bọn họ dám?

Hô Diên trừng mắt, giọng điệu khinh thường nói:

- Chỉ dựa vào chút binh lực của bọn họ, nếu dám trêu chọc tới kiêu kỵ Đại Sở chúng ta, lão tử sẽ san bằng nơi ở của bọn họ.

Tất Thư khẽ mỉm cười, chợt nhớ tới Mông Cức, nói:

- Cũng không biết Mông Tướng quân hiện tại thế nào?

- Lão Mông?

Hô Diên bĩu môi, tức giận nói:

- Người này quá cứng rắn, năm đó ở Cửu Nguyên đã cho chúng ta nếm không ít mùi đau khổ, cho dù là Chu Quan Phu tiến đến, chỉ sợ cũng không làm gì được.

***

Đống lửa cháy mạnh xua tan đi hơi lạnh, Mông Cức ôm hoành đao trước ngực, nghiêng dựa vào trên yên ngựa đang ngủ say, tiếng ngáy ồ ồ dù cách vài dặm cũng có thể nghe rõ được. Cách Mông Cức không xa, Mông Khanh cũng cuộn mình ngủ say chưa tỉnh, một con chuột thảo nguyên lủi qua trước mặt gã mà cũng không làm gã tỉnh.

Mông Viễn, Mông Liêu tuổi trẻ lại không thể nào ngủ được. Hai huynh đệ mở trừng hai mắt, thỉnh thoảng đứng lên cảnh giác nhìn quét bốn phía, tuy nhiên bốn phía tối đen một mảnh, căn bản không nhìn thấy cái gì, nhưng bọn họ biết, đại quân Hung Nô và quân Hán đều đang rình rập, bọn họ bất cứ lúc nào cũng đều có thể như ác lang nhào lên. Nghĩ đến đây, hai huynh đệ sao ngủ được?

Trong khi hai huynh đệ căng thẳng hồi hộp, thời gian vẫn lặng lẽ trôi qua.

Khó khăn lắm mới sắp đến bình minh thì tiếng ngáy của Mông Cức đang ầm ầm đột nhiên dừng lại, lập tức từ trên yên ngựa xoay người ngồi dậy. Gần như là cùng lúc, Mông Khanh đang cuộn mình nằm ở cạnh đống lửa cũng ôm hoành đao bật dậy. Hai huynh đệ già nhìn nhau, từ trong con ngươi của đối phương đều thấy được tia lạnh lẽo, người Hung Nô đến rồi!

- Mông Khanh, Mông Viễn, Mông Liêu!

Mông Cức lên ngựa, lớn tiếng hét lớn.

- Có mạt tướng!

Mông Khanh, Mông Viễn, Mông Liêu nhất loạt tiến lên, ầm ầm đáp lời.

Mông Cức rào rào rút hoành đao ra, chỉ về bầu trời u ám phía trước, trầm giọng nói:

- Triệu tập quân đội, xua đuổi phụ nữ và trẻ em cùng với dê bò Hung Nô nhanh chóng đi về hướng Đông Nam, mau!

***

Chu Quan Phu từ trong giấc ngủ đột nhiên bừng tỉnh, đứng bật dậy.

Đại tướng nước Triệu - Triệu Mục, đại tướng nước Hàn Tôn Phấn đang ngủ say ở bên cạnh cũng bừng tỉnh. Tôn Phấn lấy lại bình tĩnh, thấp giọng dò hỏi:

- Quan Quân Hầu, làm sao vậy?

- Người Hung Nô!

Chu Quan Phu trầm giọng nói:

- Người Hung Nô đến rồi!

- Người Hung Nô?

Triệu Mục cau mày nói:

- Người Hung Nô không đi chặn đường cướp phụ nữ và trẻ em dê bò của quân Sở, tìm đến chúng ta làm gì chứ? Chẳng lẽ bọn họ đã phát hiện sự hiện hữu của chúng ta rồi hả? Không thể nào, chúng ta bảo mật vô cùng tốt mà.

- Quân Sở cũng tới!

Chu Quan Phu lãnh đạm nói:

- Là quân Sở dẫn người Hung tới.

Vừa dứt lời, liền có đội thám báo vội vàng đi vào cạnh đống lửa, quỳ một gối xuống đất bẩm báo:

- Quan Quân Hầu, quân Sở đuổi dê bò phụ nữ và trẻ em đi về hướng miệng núi bên này, phía sau còn có người Hung Nô đang đuổi giết!

Triệu Mục, Tôn Phấn thay đổi sắc mặt, đồng loạt quay sang Chu Quan Phu.

- Các ngươi không cần nhìn ta như vậy, ta cũng vừa nghĩ đến đó.

Chu Quan Phu dứt lời, xoay người rời đi.

Chu Quan Phu mang theo Triệu Mục, Tôn Phấn đi lên sườn đồi bên trái miệng núi, thấy phương Bắc toàn ánh lửa, bởi vì cách xa nhau quá xa nên nhìn không rõ tình hình cụ thể, chỉ có thể mơ hồ nhìn được có rất nhiều người đang xua dê bò hốt hoảng trốn chạy về hướng bên này. Trong gió cũng loáng thoáng truyền đến tiếng khóc nỉ non của phụ nữ và trẻ em cùng với tiếng kêu ré rên rỉ của súc vật dê bò.

Ở xa hướng tây bắc hơn lại là đại dương mênh mông hàng ngàn cây đuốc.

Triệu Mục lập tức biến đổi sắc mặt, thất thanh nói:

- Quan Quân Hầu, tình huống có chút không đúng!

Tôn Phấn cũng vô cùng kinh ngạc, trầm giọng nói:

- Thật đúng là, thoạt nhìn số phụ nữ và trẻ em mà quân Sở xua đuổi tuy rằng không ít, nhưng thế nào cũng không thể nào có hơn hai ba trăm ngàn người được, số lượng dê bò còn chênh lệch hơn nữa. Xem tình hình này cũng phải trên trăm ngàn con, có khi còn hơn triệu con? Quan Quân Hầu, có phải là tính sai rồi không?

Chu Quan Phu cũng hoang mang khó hiểu, chẳng lẽ Thừa tướng đoán sai rồi? Hay là quân Sở đưa mồi tới dụ?

Thời gian qua một lát, ánh lửa mãnh liệt phương bắc đã tới gần miệng núi, mượn ánh lửa sáng rõ, Chu Quan Phu, Triệu Mục, Tôn Phấn càng thêm kinh ngạc phát hiện, phụ nữ, trẻ em và bò dê Hung Nô còn ít hơn so với số bọn họ dự đoán, chỉ có điều đội ngũ tiến lên cố ý kéo dài nên nhìn có vẻ nhiều hơn, còn số lượng quân Sở lại chỉ có lơ thơ vài ngàn kỵ.

- Chúng ta bị lừa rồi.

Tôn Phấn hét lớn:

- Sớm nên phái thám báo du kỵ ra tìm hiểu rõ ràng!

- Phái thám báo ra? Nói có vẻ đơn giản nhỉ, nếu bị quân Sở phát hiện ra thì làm sao?

Triệu Mục căm giận nói:

- Hơn nữa bây giờ còn nói rắm thối gì nữa?

Dừng lại một chút, Triệu Mục lại quay sang nói với Chu Quan Phu:

- Quan Quân Hầu, ngươi vẫn nên nhanh chóng quyết định đi, là giết hay là không giết? Quân Sở sắp xông qua miệng núi rồi!

- Việc này...

Chu Quan Phu cũng hoang mang lo sợ. Tình hình trước mắt có chút không đúng như Thừa tướng dự đoán, điều này làm y có chút khó quyết định, nhưng vẫn phải dựa vào bản năng mà phân phó:

- Không vội, trước hết cứ chờ đã, chờ một chút xem đã.

Chương 502: Sóng gió Mạc Nam (2)

- Giá, giá...

Mông Viễn giục ngựa trở lại bên cạnh Mông Cức, lớn tiếng nói:

- Phụ thân, bên trong hai miệng núi phía trước vẫn không có động tĩnh gì, có thể là có gì sai rồi không?

- Chắc chắn sẽ không.

Mông Cức lớn tiếng nói:

- Hai bên sườn trong khe núi nhất định có phục binh.

Mông Viễn nói:

- Nhưng quân ta đều đã nhanh vượt qua miệng núi rồi, vì sao quân Hán vẫn còn không ra chặn giết?

- Không quản nhiều được như vậy.

Mông Cức khoát tay, dữ dằn nói:

- Phục binh quân Hán không chiu đi ra, trò hay ở Mạc Nam này không thể diễn được, cho nên, chúng ta cần phải châm thêm một mồi lửa nữa để ép phục binh quân Hán đi ra.

- Ép đi ra?

Mông Viễn nói:

- Phụ thân, là cha định đem phụ nữ, trẻ em và bò dê Hung Nô đuổi vào khe núi?

- Con trai giỏi, có tiến bộ!

Mông Cức vui vẻ nói:

- Viễn nhi cùng với Liêu nhi đem năm trăm kỵ nhanh chóng xua phụ nữ và trẻ em, bò dê Hung Nô đi vào trong khe núi, người Hung Nô cũng sắp đuổi tới đây rồi.

- Vâng.

Mông Viễn, Mông Liêu ầm ầm đáp lời, cùng điểm năm trăm kỵ binh đi.

Mông Cức lại quay sang nói với Mông Khanh:

- Nhị đệ, chúng ta đi, quân Hán muốn dùng tử khí tiếp đãi chúng ta, chúng ta cũng không thể mặt dày ở mãi chỗ này, đúng không? Ha ha...

Mông Cức ngửa mặt lên trời cười dài, giục ngựa phóng như bay, nhanh như chớp đã lướt qua miệng núi, từ thảo nguyên Mạc Nam tiến nhâp và khu vực Đại Quận nước Yến.

***

Cuối cùng trời cũng đã sáng rõ, hơn trăm ngàn kỵ binh Hung Nô rốt cuộc cũng đã tới gần miệng núi.

Cố Nặc Ngôn đi đầu lao nhanh lên trước nhất, hai bên là Tả Cốc Lễ Vương cùng Hữu Cốc Lễ Vương. Lúc này bọn họ đều đã phát hiện tình hình có chút khác biệt. Quân Sở chạy trốn phía trước nhiều lắm cũng chỉ có mấy ngàn kỵ, mà số phụ nữ và trẻ em, bò dê cũng không nhiều, căn bản là không nhiều như Công Thúc Thuyết dự đoán. Rõ ràng, Công Thúc Thuyết đã phán đoán sai tình thế.

Tuy nhiên đến nơi này rồi, Cố Nặc Ngôn cũng chẳng quan tâm việc tính toán với Công Thúc Thuyết, việc cấp bách cần làm là chặn số phụ nữ và trẻ em, cùng với dê bò lại, tuy rằng chỉ lơ thơ có mấy chục ngàn phụ nữ và trẻ em cùng với hơn chục ngàn con dê bò, nhưng muỗi cũng là thịt mà. Bộ lạc Xanh Lê nếu muốn sinh tồn và sinh sản thì không thể không có phụ nữ và trẻ em cùng với dê bò. Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

- Hả?

Trong lúc đang chạy, Tả Cốc Lễ Vương Cao A Đóa bỗng nhiên hét một tiếng, nói to:

- Sao quân Sở lại xua đuổi phụ nữ và trẻ em dê bò vào trong khe núi? Bọn họ làm gì vậy?

- Chẳng lẽ bọn họ muốn chiếm cứ khe núi, theo hiểm mà tử thủ?

Hữu Cốc Lễ Vương Khách Y Đồ cũng có chút nghi hoặc, lập tức chỉ về phía trước kêu to:

- Không đúng, không đúng, quân Sở lại xung phong liều chết xông ra.

- Đừng quản nhiều như vậy!

Cố Nặc Ngôn nghiến răng nghiến lợi nói:

- Phái mấy ngàn người đi vào trong khe núi thu nhận phụ nữ và trẻ em, cùng với bò dê đó. Đội nhân mã lớn tiếp tiến về phía trước, dù là đuổi tới chân trời góc biển cũng nhất định phải chém tận giết tuyệt lão nước Sở này!

Quân Sở cày đình quét huyệt gần như là đã nhổ tân gốc bộ lạc Xanh Lên, đây chính là huyết hải thâm cừu mất nước diệt chủng.

***

Trên sườn đồi, Triệu Mục, Tôn Phấn đã nôn nóng như kiến bò trên chảo nóng.

- Quan Quân Hầu, quân Sở đã xua đuổi phụ nữ và trẻ em cùng với dê bò vào khe núi rồi!

- Tiến xa hơn nữa, phục binh chúng ta sẽ bị phát hiện, làm sao bây giờ?

- A? Quân Sở lại xông ra khỏi khe núi rồi hả? Bọn họ không cần phụ nữ và trẻ em cùng với dê bò sao?

- Ôi, không hay rồi, người Hung Nô xông tới rồi, bọn họ nhất định sẽ đuổi tới hướng phụ nữ và trẻ em cùng với dê bò kia.

- Hỏng rồi, Phục binh đã bị người Hung Nô phát hiện. Người Hung nô từ bên ngoài khe núi đã bắn báo hiệu cảnh giới, bọn họ đã báo hiệu cảnh giới!

- Không hay rồi, đại quân Hung Nô đã quay lại, Quan Quân Hầu, người Hung Nô đã trở lại, bọn họ xông tới giết chúng ta, làm sao bây giờ, làm sao bây giờ?

- Ồn ào cái gì mà ồn nào? Mau câm miệng lại cho lão tử!

Chu Quan Phu cũng không biết phải làm sao, vốn là quân Sở đang xông tới, sao giờ lại thành Hung Nô xông tới? Tuy nhiên đã đến nước này rồi có muốn tránh cũng không tránh được. Chu Quan Phu lập tức rút song kích từ sau lưng, quay người lên ngựa, lớn tiếng thét:

- Thổi kèn, các quân tập kết!

- Ù ù...

Chỉ trong chốc lát, tiếng kèn sâu thẳm trầm thấp từ trong khe núi xông thẳng lên trời.

Trong tiếng kèn kéo dài mãi không thôi, Phiêu kỵ quân Hán, tinh kỵ quân Hàn cùng với thiết kỵ quân Triệu đều xoay người lên ngựa, rút ra kiếm sắc sáng loáng xông ra từ khe núi lại đụng phải đại quân Hung Nô đang mãnh liệt quay vòng trở lại, hai quân trước trận thoáng chốc người ngã ngựa đổ.

***

- Phụ thân, phụ thân...

Mông Viễn, Mông Liêu phóng ngựa như bay đuổi theo.

Mông Cức cho ngựa chạy châm lại, hai anh em nhanh chóng đuổi kịp theo. Mông Viễn lớn tiếng nói:

- Phụ thân, người Hung Nô lại quay lại, hơn nữa ở phía miệng núi có tiếng chém giết rung trời, xem ra trong cốc thật sự có phục binh.

- Chắc chắn rồi.

Mông Cức thản nhiên nói:

- Trong khe núi đương nhiên là có phục binh.

Mông Liêu không hiểu, hỏi:

- Phụ thân, sao cha khẳng định trong khe núi có phục binh?

Mông Cức không đáp, quay sang Mông Khanh nói:

- Lão nhị, ngươi giải thích cho bọn họ.

Mông Khanh nói:

- Viễn nhi, Liêu nhi, thế cục chiến trường thay đổi trong nháy mắt, các cháu nếu muốn nhìn rõ mọi việc, nhất định phải để ý từng chi tiết bên cạnh mình, các cháu nhất định phải nhớ kỹ từng chi tiết, chi tiết đó quyết định thành bại!

Mông Viễn như thoáng chút suy nghĩ, nói:

- Lão thúc, ý thúc là thông qua mật thám có thể nhận ra phục binh trong khe núi?

- Đúng!

Mông Khanh gật đầu, nghiêm nghị nói:

- Miệng núi Sắc Lặc này là con đường chắc chắn phải qua thảo nguyên xâm nhập vào Đại Quận, người buôn bán nhỏ muốn buôn bán qua đại mạc thì chắc chắn phải qua từ nơi này, nhưng chúng ta lại một đường xuôi phía nam, đã từng gặp đội thương lữ nào chưa? Hoặc một người buôn bán nhỏ nào chưa? Rõ ràng, miệng núi Sắc Lặc này đã sớm bị phong tỏa rồi.

Dừng một chút, Mông Khanh nói tiếp:

- Vậy thì rốt cuộc là ai đã phong tỏa miệng núi Sắc Lặc này, tại sao phải phong tỏa? Cẩn thận phân tích cũng không khó đoán được, ngoại trừ quân Hán thì còn ai vào đây nữa?

Mông Liêu kích động, thán phục:

- Thì ra là thế, thì ra là thế!

Mông Cức kêu:

- Con à, con còn quá non nớt, đừng tưởng rằng học được mấy công phu mèo quào, đọc được vài binh thư là cho rằng mình là thiên hạ đệ nhất rồi, các con có muốn học gì cũng vẫn phải học thật nhiều.

Dừng một chút, Mông Cức nói tiếp:

- Cũng không sợ mà nói cho các con biết, thật ra trước khi chia tay, Thượng Tướng Quân cũng đã dự đoán được quân Hán sẽ phục binh ở chỗ này rồi.

Mông Viễn, Mông Liêu nghe vậy không khỏi hít một hơi khí lạnh, trong con mắt ánh lên sự kính nể.

Mông Cức lại nói:

- Các con, Bạch Mặc nước Hán thật sự lợi hại, tuy nhiên chỉ là để dùng binh cẩn trọng mà thôi, còn Thượng Tướng Quân mới thật sự là dụng binh lợi hại thật sự, Bạch Mặc còn kém xa so với Thượng Tướng Quân.

***

Thấy Bạch Mặc có chút thất thần, Lưu Hằng không kìm nổi hỏi:

- Tướng phụ, ngươi sao vậy?

Bạch Mặc như bừng tỉnh mộng, có chút lúng túng hỏi Lưu Hằng:

- Đại vương, thần nói đến đâu rồi hả?

Trong lòng Lưu Hằng nghi hoặc, nhưng vẫn cung kính nói:

- Tướng phụ vừa mới muốn phải thiết lập quan chuyên doanh bán sắt muối thu lợi ở Sơn Trạch.

Cái gọi là thu lợi ích Sơn Trạch chủ yếu là muối mỏ và sắt, muối sắt chuyên doanh tồn tại đã lâu, người thực hiện sớm nhất là Quản Trọng, Vệ Ưởng biến pháp nhà Tần cũng từng đem muối sắt thu về quốc hữu. Khi Tiêu Hà là tướng quốc cũng áp dụng quốc sách dân tĩnh dưỡng, đồng thời buông ra muối và sắt, cho phép dân chúng kinh doanh. Bạch Mặc trọng nông khinh thương cũng không bận tâm đến mặt này.

Nhưng không thể phủ nhận là việc chuyên doanh muối sắt có doanh thu rất lớn, ví dụ rõ ràng nhất chính là Quan Trung đã xuất hiện vài nhà cự phú chuyên kinh doanh muối sắt, thí dụ như gia tộc Tư Mã buôn muối từ Ba Thục vào Quan Trung, tiền tài thậm chí không thua kém gì Vương gia; Lã gia kinh doanh các loại khí cụ bằng sắt cũng giàu có không thua kém gì.

Lúc này ngân khố nước Hán trống rỗng, Bạch Mặc liền nổi lên ý nghĩ kinh doanh muối sắt trong đầu.

Bạch Mặc cũng từng nghĩ đến việc noi theo nước Sở đi ban bố pháp luật mới, cổ vũ công thương, tuy nhiên việc này cần có thời gian dài mới có hiệu quả, mà vận mệnh thiên hạ hiện nay lại không cho phép Bạch Mặc có nhiều thời gian như vậy, cho nên cân nhắc mãi, Bạch Mặc vẫn lựa chọn kinh doanh muối sắt, thu lợi nhuận lấy hiệu quả mau chóng.

Tuy nhiên để thực hiện chuyên doanh muối sắt, nhất định phải phá hủy những thương gia lớn như Tư Mã gia, Lã gia ở Quan Trung.

Nhưng gia tộc Tư Mã là gia tộc quyền thế nổi tiếng ở Quan Trung, thế lực vô cùng cao trong triều, khó mà động vào, Lã gia thì đã bị Bạch Mặc, Trần Bình liên kết chèn ép, thế lực đã không lớn bằng lúc trước nhưng sự ảnh hưởng ngầm vẫn còn, nếu Bạch Mặc thật sự muốn nhổ tận gốc Lã gia, chỉ sợ không qua được cửa Chu Quan Phu kia.

Cho nên việc này vẫn phải bàn bạc kỹ hơn, ngoại trừ dựa vào ngân khố quốc gia còn dư dật còn phải tìm tìm lỗ hổng của những cự thương kia, điều tra từ Hắc Băng Đài, không ít thương nhân Quan Trung bởi vì ngưỡng mộ quốc sách nước Sở mà trong vô ý có cố tính mà nâng nước Sở lên hạ nước Hán xuống, đây cũng là lỗ hổng để lợi dụng đột phá.

Lập tức Bạch Mặc nói:

- Đại vương, thu lợi từ muối sắt rất phong phú, nếu có thể thiết lập quan chuyên doanh thì có thể mang lại tiền tài thật lớn cho ngân khố quốc gia, còn có thể đả kích với những phú thương không hợp pháp của Quan Trung.

Nói đến đây, Bạch Mặc cố ý dừng lại một chút, tăng thêm giọng điệu:

- Theo thần biết, những thương gia lớn như họ Tư Mã, họ Lã dựa vào tiền tài quyền thế thường xuyên không kiêng nể gì mà mua chuộc triều thần, cao thấp lén lút cấu kết, hơn nữa khiến người ta lo lắng chính là có không ít thương nhân lớn âm thầm cấu kết với nước Sở, tâm này cần phải diệt.

Lưu Hằng biến đổi sắc mặt:

- Có việc này sao?

Bạch Mặc nói:

- Đây đều là tin tức do Hắc Băng đài cung cấp, Đại vương gọi Thái sư đến hỏi là biết liền.

Lưu Hằng gật đầu, đang định gọi thị vệ mời Trần Bình đến, thì thị vệ lại tiến vào bẩm báo:

- Đại vương, Thái sư cầu kiến.

- Mau mau cho mời.

Lưu Hằng phất tay, thị vệ vâng một tiếng khom người lui ra khỏi Thiên Điện, giây lát dẫn theo Trần Bình vội vàng đi vào. Ánh mắt Trần Bình sâu kín, sắc mặt nghiêm trọng. Bạch Mặc thấy vậy trong lòng lập tức khẽ run, nhìn bộ dạng này của Thái Sư, sợ là lại có tin tức xấu rồi.

Quả nhiên, hành lễ với Lưu Hằng xong, Trần Bình nói:

- Đại vương, Thừa tướng, thần vừa nhận được bồ câu đưa tin từ Cửu Nguyên, Phiêu kỵ quân ở Đại Quận miệng núi Sắc Lặc đã gặp quân chủ lực Hung Nô, sau khi chiến đấu kịch liệt, chết quá nửa, Quan Quân Hầu đã suất lĩnh tàn quân lui giữ Cửu Nguyên. Quân Hàn, quân Triệu tham gia trận chiến này toàn quân đã bị diệt!

- Hả?

Lưu Hằng nghe vậy kinh hãi, theo bản năng nhìn sang Bạch Mặc.

- Hung Nô?

Bạch Mặc có chút ngẫm nghĩ hiểu được mấu chốt trong đó, lập tức thở dài nói:

- Đây là "họa thủy tây dẫn", thần đã trúng kế "họa thủy tây dẫn" của sư đệ Tất Thư rồi, ôi!

Chương 503: Dời đô

Ý nghĩ muốn dời đô trong đầu của Hạng Trang càng ngày càng trở nên mãnh liệt

Sở dĩ Hạng Trang quyết định phải dời đô cũng không phải bởi vì Tỷ Lăng quá nhỏ. Trên thực tế, Tỷ Lăng lưng núi dựa vào núi, rồng cuộn hổ ngồi, làm thủ đô quá dư dả, hơn nữa Tỷ Lăng vẫn là một tòa thành mới xây dựng, tiềm lực phát triển thật lớn, xung quanh có lượng đất đai lớn có thể cung cấp mở rộng, dù tăng thêm năm trăm ngàn nhân khẩu cũng có thể chấp nhận được.

Nhưng Tỷ Lăng có một chỗ thiếu hụt trí mạng là quá nghiêng về góc Đông nam.

Nếu nước Sở vẫn chỉ có bốn quận Giang Đông vậy thì đương nhiên không vấn đề gì. Nhưng từ khi bốn quận Cửu Giang, Kinh Tương, hai quận Ba Thục cùng với năm quận đất Lương nhập vào nước Sở, nhất là sau đó nước Hán lại đem quận Tam Xuyên cắt nhường cho nước Sở, tình thế không thuận lợi của thủ đô Tỷ Lăng nước Sở càng ngày càng trở nên rõ ràng.

Tình thế không thuận lợi lớn nhất chính là khoảng cách với Trung Nguyên quá xa, nếu Trung Nguyên đột nhiên có biến cố, thí dụ như quân Hán xuất binh Hàm Cốc hoặc là Tề vương xưng đế vân..vân, bởi vì cách xa nhau quá xa phản ứng nước Sở khó tránh khỏi sẽ chậm, khi quân Sở từ Tỷ Lăng tiến vào có lẽ mọi thứ đều đã muộn, rất dễ đánh mất cơ hội.

Minh Thành Tổ Chu Lệ đại danh đỉnh đỉnh trong lịch sử Hoa Hạ sao phải đem thủ đô của đế quốc Đại Minh dời đến Bắc Kinh? Chẳng lẽ ông ta không lưu luyến sư phồn hoa và mây khói ở Nam Kinh sao? Chẳng lẽ ông ta thích bão cát Bắc Kinh sao? Đương nhiên không phải, Đại Đế Chu Lệ sở dĩ quyết định dời đô, cũng là bởi vì khoảng cách Nam Kinh với Cửu Biên quá xa, khi cướp Bắc Nguyên xâm nhập biên giới thì triều đình sẽ không thể phản ứng kịp thời.

Hạng Trang không dám tự so mình với Minh Thành Tổ, nhưng cũng biết việc dời thủ đô từ Tỷ Lăng đi Trung Nguyên của nước Sở là tất yếu. Đây có thể nói là chiều hướng phát triển, tuyệt đối không ai có thể nghịch chuyển.

Hơn nữa, dời thủ đô từ Tỷ Lăng đi Trung Nguyên có vài điểm rất có lợi, là có thể kéo theo sự phát triển của năm quận đất Lương. Từ khi loạn cuối đời Tần nổi lên, năm quận đất Lương chiến hỏa liên miên.. Hơn nữa Lương Vương Bành Việt, Tề vương Hàn Tín cũng không giỏi về thống trị quốc gia, làm cho toàn bộ nhân khẩu đất Lương giảm mạnh, trăm nghề không phát triển.

Thời kì Tần Thủy Hoàng, nhân khẩu năm quận đất Lương từng chiếm gần triệu người, gần như chiếm một phần ba tổng số nhân khẩu đế quốc Tần. Nhưng mà hiện tại, nhân khẩu năm quận đất Lương, thậm chí đã không đủ năm trăm ngàn, trong khi đó đại địa Trung Nguyên từng thôn trấn mọc lên san sát. Nhưng hiện tại bây giờ là cảnh tượng cuối thời "xương trắng đầy đường, ngàn dặm không có tiếng gà gáy".

Đất Lương rách nát tới mức độ như này rồi, gần như dựa vào sự cổ vũ và dẫn đường của triều đình, căn bản không thể thúc đẩy nhân khẩu dày đặc tại Giang Đông, Ba Thục di dân đến đất Lương. Bởi vì tuy rằng Giang Đông, Ba Thục nhân khẩu đông đúc nhưng vẫn không đến mức quá đông không thể dung nạp được, bách tính hai nơi đó thà nguyện mở núi khai khẩn hoang chứ không nguyện mạo hiểm phiêu lưu đi bổ sung vào vùng Trung Nguyên.

Dân chúng bình thường còn như thế, phú hào nhà giàu thì càng không thể trông cậy vào rồi. Bọn họ thà rằng hao phí tiền của để đặt mua từng mảnh ruộng lớn tại Giang Đông, Ba Thục cũng không muốn hao phí tiền của đi mua đất ở Trung Nguyên, mấu chốt nơi đó không có người nào. Không ai đến những nơi không có ruộng vườn, không tá điền nào chịu đến nơi đất đai nhàn rỗi, vậy chẳng phải là tiền đồ hỏng hết sao?

Nếu không áp dụng thủ đoạn, rất có thể đất Lương phải cần năm mươi năm thậm chí thời gian dài hơn mới có thể khôi phục lại.

Nhưng, nếu đem thủ đô dời đi Trung Nguyên, vậy thì tình hình ngay lập tức khác với lúc trước. Một khi dời thủ đô đến Trung Nguyên, các cơ quan quốc gia cũng sẽ dời theo, vậy tức là nha công sở, nhà kho lớn, trường thái học…đều phải dời theo đến Trung Nguyên. Càng có nghĩa là tướng sĩ cấm quân, quý tộc hậu duệ huân thích cũng phải dời theo đến Trung Nguyên.

Nước Sở bây giờ giai tầng giàu có nhất là ai? Không phải sĩ tử đi ra từ Thái học viện, không phải phường chủ kinh doanh xưởng thậm chí cũng không phải thương nhân kinh thương, mà là những tướng sĩ cấm quân, còn có quý tộc hậu duệ huân thích có chiến công lớn lao. Những thứ khác không nói, chỉ riêng năm xưa Hạng Trang thưởng chiến công cho tướng sĩ có công, cộng thêm các khoản trợ cấp cho những tướng sĩ đã bỏ mình, mỗi một lần đều xuất ra trên trăm vạn lượng hoàng kim! Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

Giống như vài vị quốc công Tất Thư, Cao Sơ, Bàng Ngọc, Mông Cức, mỗi một lần Hạng Trang thưởng công đều trên vạn lượng vàng...

Quý tộc hậu duệ huân thích sự thật rất giàu có, thí dụ như Ngụy Quốc Công Cao Sơ, chỉ riêng ở Tỷ Lăng Đông Giao đã có được ruộng tốt vạn mẫu, trang viên mười chỗ! Còn lại vài quốc công khác cũng không hề kém, các cấm quân tướng sĩ tiền tài và điền sản đương nhiên kém hơn so với quý tộc hậu duệ huân thích nhưng nhóm người này rất đông, sáu vạn cấm quân tướng gia, thật sự là quy mô mức nào?

Căn cứ theo pháp lệnh nước Sở, tất cả hầu tước và huân thích trở lên đều phải ở lại đô thành. Cao Sơ, Bàng Ngọc tuy rằng không ở đô thành, nhưng phủ đệ người nhà bọn hắn đều ở đó. Nói cách khác, một khi Hạng Trang đem thủ đô từ Tỷ Lăng dời đến Trung Nguyên cũng có nghĩa trên trăm Hầu gia bên trong thành Tỷ Lăng cũng phải cùng dời nhà đi đến Trung Nguyên.

Trên trăm Hầu gia, sáu vạn cấm quân đến Trung Nguyên, công xưởng dựa vào bọn họ mà sống, các hộ thương nhân đương nhiên cũng phải đi theo. Một lượng lớn công xưởng, hộ thương nhân dời đến Trung Nguyên nhất định phải có người trồng trọt cung cấp đồ ăn? Kể từ đó, năm quận đất Lương lập tức trở nên có lợi, nhà nghèo khổ Giang Đông, Ba Thục không có đất cũng sẽ đi theo.

Tóm lại, dời đô cũng kéo theo sự phát triển cho đất Lương, càng có thể ứng phó được với các loại tình huống.

Tuy nhiên, đến cuối cùng là dời thủ đô đến Đại Lương hay là dời đô đến Lạc Dương, Hạng Trang còn có chút do dự.

Dời thủ đô đến Đại Lương có thể kéo theo sự phát triển Trung Nguyên, bởi vì Đại Lương chính là bụng Trung Nguyên, nhưng tình thế không thuận lợi của Đại Lương cũng rất rõ ràng, bởi vì thành Đại Lương đã hoàn toàn tan vỡ. Nếu dời đô đến Đại Lương sẽ phải đồng thời xây dựng một tòa vương thành, còn phải tu sửa hoàng cung cùng với các loại nha công sở. Số lượng công trình quá lớn, hơn nữa hao phí rất nhiều thời gian.

Ưu thế Lạc Dương là thành trì đầy đủ, nhà cửa hoàn hảo, hoàng cung cùng với các loại nha công sở có thể liệu cơm gắp mắm. Nói cách khác, có thể rất nhanh dời đô đến Lạc Dương được, không giống như thành Đại Lương, mất ba năm để tu sửa chưa chắc đã xong, hơn nữa từ góc độ phòng ngự quân sự cho thấy, Lạc Dương trái ngăn chặn Hàm Cốc, phải dựa vào Hổ Lao, lại kiêm có nước sông hiểm yếu, nếu so với Đại Lương an toàn nhiều hơn.

Nhưng nói hiệu ứng kéo theo sự phát triển đối với đất Lương, thì Lạc Dương lại kém hơn so với Đại Lương.

Hạng Trang đang không biết quyết định thế nào, chợt thị vệ tiến vào bẩm báo:

- Đại vương, có Thái úy, Lệnh Doãn, quân sư và Thượng Đại Phu tới rồi.

Là một người xuyên qua, Hạng Trang tuyệt đối không phải là một quốc quân cần chính, mười ngày đại triều khó tránh khỏi, tuy nhiên ngoài những ngày đó ra, Hạng Trang cũng rất ít vào triều xử lý công việc, chỉ khi nào thật sự có việc lớn cần giải quyết thì hắn mới đích thân xử lý. Hạng Trang cũng rất thích triệu tập một số trọng thần vào thượng thư phòng để thương nghị trước khi khai triều. Thí dụ như chuyện dời đô lần này.

- Mau mời bọn họ tiến vào.

Hạng Trang vung tay lên, thị vệ khom người lui ra khỏi thư phòng. Lập tức Hạng Đà, Hạng Tha, Vũ Thiệp và Bách Lý Hiền liền nối đuôi nhau vào thượng thư phòng, lại thứ tự tiến lên vái chào Hạng Trang.

- Miễn đi.

Hạng Trang khoát tay, lại chìa tay mời ba vị đại thần ngồi vào vị trí.

- Trước tiên thông báo mọi người một tin tức tốt.

Hạng Trang cười dài nói:

- Vừa mới nhận được bồ câu đưa tin từ Liêu Đông, Thượng Tướng Quân đã hoàn thành việc cày đình quét huyệt đối với Hung Nô! Còn nữa, Bạch Mặc phái Phiêu Kỵ quân Hán ở cửa núi Sắc Lặc phục kích kiêu kỵ quân Đại Sở ta, ngược lại bị trúng kế của Thượng Tướng Quân, Phiêu Kỵ quân Hán và Hung Nô ác chiến một trận, chết thê thảm và nghiêm trọng, ha hả.

Hạng Tha, Hạng Đà, Vũ Thiệp còn có Bách Lý Hiền đều vô cùng kích động, đây thật là tin tức tốt.

- Còn có một chuyện nữa.

Hạng Trang cười cười, lại nói:

- Thượng Tướng Quân không chỉ san bằng Thiền Vu Đình dưới chân núi Lang Cư Tư, mà còn phá hủy Tá Thiết Thành ở dưới chân núi Yến Nhiên, hơn nữa còn đoạt lại hơn hai trăm ngàn phụ nữ và trẻ em cùng với hơn chục ngàn thợ thủ công đã bị Hung Nô bắt đi. Thượng Tướng Quân đề nghị để hơn hai trăm ngàn phụ nữ và trẻ em ở lại Liêu Đông, mượn danh nghĩa lập quốc Bắc Điêu, chư vị ái khanh nghĩ như thế nào?

Vẻ mặt bốn người Hạng Tha khẽ động, cái gọi là mượn danh nghĩa lập quốc Bắc Điêu nói đúng hơn là trợ giúp bộ lạc Bắc Điêu kiến quốc. Nhưng Bắc Điêu Vương chỉ là con rối cũng giống như Ngụy vương vậy, cũng tương đương với một quận Liêu Đông thuộc nước Sở, tuy là một khối đất lệ thuộc, nhưng có thể chiêu mộ được người Đông Hồ thành lập kỵ binh, lợi ích không nhỏ.

Tương lai khi dụng binh đối với nước Hàn, Triệu, kỵ binh Đông Hồ này có thể mượn đường nước Yến trực tiếp uy hiếp hai nước Triệu, Hàn, thậm chí còn có thể vượt qua Mạc Nam, uy hiếp Cửu Nguyên!

Từ vận mệnh đại chiến lược để nhìn, đây không thể nghi ngờ là một chiêu tuyệt diệu.

Hạng Tha nói:

- Đại vương, danh nghĩa trợ giúp Bắc Điêu lập quốc thật ra đã sẵn có rồi. Cuối thời Tần, Bắc Điêu vương từng suất lĩnh bộ hạ theo Yến Vương Tàng Đồ tham gia trận chiến phản Tần. Yến Thái Tử Tàng Diễn dẫn ba nghìn tinh kỵ theo Thượng Tướng Quân lên đại mạc phía bắc, trong đó có năm trăm kỵ binh đến từ bộ lạc Bắc Điêu. Đại vương lấy danh nghĩa bá Vương ban phong thưởng cũng là điều nên làm, chỉ có điều…

- Tử Dực, có phải ngươi lo lắng phản ứng của Yến Vương Tàng Đồ? Việc này không có gì lớn.

Giọng điệu Hạng Trang bình thản, nhưng trong lời nói tràn ngập khí thế thiên hạ.

Hạng Trang thật sự là không quan tâm phản ứng của Tàng Đồ. Nước Yến tổng cộng có bao nhiêu nhân khẩu, bao nhiêu quân đội?

Nếu không phải ở giữa còn ngăn cách với nước Triệu bởi một con sông, Hạng Trang chỉ cần duỗi ra một ngón tay nhỏ là có thể bóp chết Tàng Đồ. Cùng lắm thì sai Kiêu kỵ quân tạm trú ở Liêu Đông, chắc chắn Tàng Đồ không dám có hành động nhỏ gì.

Về phần nói nước Yến có thể gia nhập đồng minh liên hoành với nước Hán hay không, Hạng Trang cũng không cần quan tâm. Trận chiến tranh giành hợp tung liên hoành mấu chốt là lực ảnh hưởng của nước Tề, nước Yến cực kỳ bé nhỏ, hơn nữa dù Tàng Đồ phản chiến, đồng minh liên hoành cũng không chắc dám tiếp nhận. Tàng Đồ trước nay thay đổi thất thường, nếu chẳng may thời khắc mấu chốt lại phản chiến làm sao bây giờ?

Đương nhiên, đây chỉ là kết quả xấu nhất, Tàng Đồ chưa chắc sẽ phản chiến.

Bắc Điêu tại Liêu Đông lập quốc cố nhiên bất lợi đối với nước Yến, nhưng cũng càng chứng minh Hạng Trang không có ý định xưng đế, chỉ cần Hạng Trang không xưng đế, ít nhất Tàng Đồ không phải lo lắng về vương vị của mình.

Hạng Tha nói:

- Vậy thì không vấn đề gì.

- Được, việc này quyết định như vậy đi.

Hạng Trang nhẹ nhàng vuốt cằm, lúc này mới đưa ra vấn đề chính:

- Sở dĩ hôm nay quả nhân triệu tập các ngươi đến là vì một chuyện lớn khác.

Nói tới đây, Hạng Trang bỗng nhiên đứng dậy, bước đến bản đồ địa hình treo ở trên tường, vỗ vỗ vào bản đồ nói:

- Chư vị ái khanh, quả nhân quyết định dời đô!

- Hả? Dời đô?

- Việc này quá đột ngột.

- Đại vương, đang yên lành sao lại dời đô?

Hạng Tha, Hạng Đà và Vũ Thiệp ngơ ngác nhìn nhau, chỉ có Bách Lý Hiền vẻ mặt thản nhiên. Tuy rằng Hạng Trang chưa bao giờ đem chuyện dời đô tuyên bố ra, nhưng Bách Lý Hiền sớm cũng đã cảm giác được, hơn nữa ông cũng hoàn toàn tán thành chủ trương dời đô. Đối với nước Sở hiện nay mà nói, dời thủ đô Tỷ Lăng đến Trung Nguyên có thể nói là có trăm lợi mà không có một hại.

Chương 504: Tự quý phi

Tận đến khi rời khỏi hoàng cung, Hạng Tha, Hạng Đà vẫn chưa thật sự khôi phục lại tâm trạng ảo não. Ngay khi đi ra cửa một khắc, hai người không kìm nổi liếc nhìn nhau sau đó đồng thời thở dài. Bất kể bọn họ đồng ý hay là không đồng ý, dời đô dĩ nhiên là cục diện đã định, bởi vì Đại vương đã quyết định mà không hề hỏi ý kiến bọn họ.

Nhưng đối với Hạng Tha, Hạng Đà mà nói, dời đô thật sự là khó chấp nhận được.

Nguyên nhân? Đây chẳng phải là rõ ràng đấy sao? Hạng Tha, Hạng Đà đều là người nước Sở, mà căn cơ của người Sở ở Giang Đông nếu đem thủ đô dời đến Trung Nguyên, vậy chẳng phải bọn họ phải tạm trú tha hương sao? Người Ngụy Trung Nguyên chẳng phải sẽ được lợi hay sao? Hơn nữa vương hậu cũng là người nước Ngụy, có thể tưởng tượng được sau khi dời đô người Ngụy chắc chắn sẽ có xu thế nổi dậy.

Đương nhiên, Hạng Tha, Hạng Đà không muốn dời đô cũng không được.

Hạng Tha, Hạng Đà đứng hàng triệt hầu, lại là con cháu dòng họ họ Hạng, hơn nữa có chức vị cao, bởi vậy chẳng những có quyền thế, hơn nữa có rất nhiều tiền. Hai người ở Tỷ Lăng, ở Ngô huyện đều có lượng sản nghiệp lớn. Nếu dời đô, sản nghiệp này sẽ phải chịu ảnh hưởng thật lớn. Tiền lời hiện có sẽ ngâm nước trên diện rộng, điều này làm cho hai người thật sự là đau tiếc.

Hạng Đà không kìm nổi phàn nàn:

- Thật sự là đang yên lành tự nhiên dời đô?

-Bỏ đi, ngươi đừng oán giận nữa.

Hạng Tha thở dài:

- Đại vương miệng vàng lời ngọc, rõ ràng đã quyết định dời đô. Ta và ngươi nên chuẩn bị phụng chiếu dời đô, đừng suy nghĩ nhiều nữa sẽ khiến Đại vương không vui, ôi.

Nhìn theo lưng Hạng Tha đi xa, Hạng Đà nở nụ cười khinh thường, thật là một kẻ nhát gan, ngươi không đi ta đi, bất kể thế nào cũng phải khuyên Đai Vương thu hồi mệnh lệnh đã ban ra. Nghĩ đến đây, Hạng Đà không chút do dự vẫy tay một cái, có một gia đinh mang cỗ kiệu tiến lên, Hạng Đà xoay người lên kiệu, trầm giọng nói:

-Đi đến sân thi đấu.

Hạng Đà biết, hôm nay ở sân thi đấu lớn có một buổi biểu diễn giác đấu long trọng. Sân đấu lớn Tỷ Lăng năm vừa rồi mới khánh thành, hình tròn, đủ để chứa vạn người xem, và ở giữa đấu trường cũng một sa trường hình tròn đủ để chưa trên trăm đấu sĩ.

Từ sau khi Hạng Trang đưa giác đấu vào nước Sở, loại giác đấu bạo lực máu tanh này đã trở thành hoạt động giải trí được mọi người hoan nghênh.

Bất kể là hoàng thân quốc thích, quan lại quyền quý, thương gia giàu có hay là người dân bình thường thậm chí ngay cả tên ăn mày bên đường, tất cả đều ham mê môn giải trí này. Cho nên mỗi khi có giác đấu, cơ hồ buổi diễn đều chật ních.

Trấn giác đấu so tài hôm nay quy cách rất cao. Bốn quận giác đấu lớn của bốn quận Thục Quận, Kiềm Trung, Dự Chương, Hội Kê đều xuất ra hết những giác đấu tinh nhuệ nhất, hai bãi săn giác đấu lớn tại bản địa Tỷ Lăng cũng phái ra những giác đấu sĩ ưu tú nhất, còn có nhiều man đấu sĩ được mua từ Liêu Đông, có thể nói là các cao thủ tập hợp.

Dù đó là trận giác đấu mừng đấu trường vừa khánh thành, quy mô của nó cũng không long trọng bằng lần này.

Cho nên trận giác đấu hôm nay sẽ có quy cách rất cao, chỉ có một nguyên nhân, đó chính là hôm nay là ngày sinh nhật hai mươi tuổi Tự Tiệp Dư, sủng phi của Hạng Trang. Tự Tiệp Dư là con gái được Mẫn Việt Vương Tự Vô Chư sủng ái nhất. Từ khi nước Sở càng ngày càng cường mạnh, Mân Việt Vương Tự Vô Chư vì bảo toàn chính mình, bất đắc dĩ đành phải đem con gái Tự Tiệp Dư tặng cho Hạng Trang làm phi tử.

Tự Tiệp Dư cũng không phụ kỳ vọng của phụ vương nàng, dựa vào diện mạo xuất chúng, vóc người thướt tha cùng với kỹ thuật múa như tiên nữ rất nhanh được Hạng Trang yêu thích, được sắc phong làm quý phi.

Trên chỗ ngồi phía bắc khán đài dành cho khách quý, Tự quý phi chưa bao giờ được chứng kiến trường hợp long trong như thế, khuôn mặt kích động ửng đỏ, liên tục nhìn về bốn phía khán đài thăm dò. Những người xung quanh khán đài đều hoan hô ầm ầm, không thể nghi ngờ Tự quý phi xinh đẹp cao quý chính là đại diện cho vương thất nước Sở, hoàn toàn đáng để bọn họ hoan hô.

Cao Anh là tộc đệ bà con xa với Lương quốc công Cao Sơ, đồng thời cũng là chủ sân của trận giác đấu hoàng gia Tỷ Lăng. Cao Anh cười dài đứng lên, khom người hành lễ với Tự quý phi, nói:

-Quý phi nương nương, xin người ra thi lệnh.

Tự quý phi có chút thất vọng, dò hỏi:

-Sao Đại vương còn chưa tới?

Hạng Đà ngồi vị trí khách quý bên cạnh, nói:

-Nương nương, Đại vương có chuyện quan trọng thảo luận với quân sư, không tới được.

Tự quý phi ồ một tiếng, cũng không quá để ý, lập tức đứng lên đi tới trước khán đài, chìa bàn tay ngọc mềm mại ra, lòng bàn tay nhẹ nâng lên, lập tức bốn phía khán đài hoan hô như sóng thần núi thở, bởi vì bọn họ biết, buổi diễn giác đấu kích động nhân tâm đã bắt đầu!

Cống sắt phía nam của chiến trường hình tròn chậm rãi dâng lên, hai đội vệ binh cầm trong tay tù và sừng trâu thật dài, uốn lượn ở giữa đi ra, chỉ một thoáng tiếng kèn trầm thấp vang lên tận mây xanh. Trong tiếng kèn kéo dài mãi không thôi, cửa miệng cống sườn đông chiến trường cũng lần lượt dâng lên, hơn mười giác đấu sĩ mặc áo giáp, tay cầm binh khí các loại từ giữa nối đuôi nhau đi ra.

Tất cả giác đấu sĩ này đều được lựa chọn từ hàng ngàn man nô lệ hoặc là tù nhân, lai qua một thời gian dài huấn luyện, cho nên người nào cũng cao lớn, cường tráng, đặc biệt chỉ dùng một tấm vải quấn đơn giản ở dưới hông nên càng tăng thêm sự cường tráng, lập tức vô số thiếu phụ hoặc thiếu nữ trên khán đài hò hét chói tai.

Bị bầu không khí cuồng nhiệt trên khán đài lôi kéo, mười mấy giác đấu sĩ cũng bắt đầu phấn chấn, một đám giơ lá chắn lớn, trọng kiếm, tiêu thương hoặc xiên sắt trong tay lên, lộ ra những cơ bắp to chắc, há chiếc miệng rộng đỏ lòm như miệng sư tử điên cuồng gào thét về phía khán đài, càng làm tăng sự hấp dẫn ở phía bắc khán đài.

Trên bắc khán đài, tim Tự quý phi đập liên hồi, bàn tay trắng nõn đang giơ lên đột nhiên hạ xuống.

Sau một loáng, miệng cống sắt phía tây chiến trường hình tròn cũng chậm rãi dâng lên, lập tức hơn trăm người rối bù, mặc da thú, cầm trong tay vũ khí đơn sơ từ giữa mãnh liệt đi ra, ánh mắt bọn họ sáng dữ dằn, vẻ mặt hung tợn, bên trong con ngươi quét lên bốn phía khán đài lộ ra sự giết chóc không hề che giấu.

Bốn phía khán đài đều lập tức vang lên những tiếng hò hét hoan hô vang lên tận mây xanh.

Trong tiếng hoan hô giống như sóng thần núi thở, hơn trăm người man rợ đã vọt tới hơn mười giác đấu sĩ đối diện.

Lần giác đấu này bắt chước đại chiến Mai Sơn, hơn mười giác đấu sĩ tinh anh đại diện tàn binh nước Sở năm đó bị nhốt trong Mai Sơn, mà hơn trăm người man rợ thì đại diện bảy trăm ngàn đại quân của Hán vương Lưu Bang, khán giả thích nhất là xem đại chiến cấp Sử Thi này. Trận chiến Sở Vương dẫn mấy ngàn tàn binh đối mặt với mấy trăm ngàn liên quân tại Mai Sơn không thể nghi ngờ chính là bản nhạc hoa lệ nhất. nguồn TruyenFull.vn

***

-Đại vương, thần cảm thấy dời thủ đô đến Lạc Dương chưa thỏa đáng.

Bách Lý Hiền tỏ thái độ.

Thấy Hạng Trang vẫn có chút do dự, Bách Lý Hiền nói tiếp:

-Đại Lương so với Lạc Dương, vị trí địa lý thích hợp hơn cũng có thể kéo theo sự phục hưng của năm quận đất Lương, nhưng bốn phía Đại Lương đều là bình nguyên, bất lợi phòng ngự về mặt quân sự, mà Lạc Dương phía tây ngăn chặn Hổ Lao, phía Bắc lại có nước sông hiểm yếu, có thể nói là phòng thủ kiên cố.

Dừng một chút, Bách Lý Hiền lại nói:

-Còn nữa, nếu dời đô đến Đại Lương, thì tường thành Đại Lương, cung thất dân cư cùng với công sự và phương tiện phong thủ thành phố cần một lần nữa xây dựng cải tạo, ít nhất phải cần thời gian ba năm, mà việc dời đô đã truyền ra, nếu kéo dài ba năm, thần lo lắng sẽ nảy sinh biến cố lan tràn.

Hạng Trang nghe vậy sững người, việc này hắn thật sự không nghĩ đến.

Bách Lý Hiền còn nói thêm:

-Đại vương, việc dời đô đã cấp bách thì không nên trì hoãn, nên sớm chứ không nên chậm trễ.

-Tử Lương, ngươi nói có lý, là quả nhân thiếu suy xét rồi.

Hạng Trang gật đầu nói:

-Cũng được, vậy thì sẽ dời đô đến Lạc Dương, ngươi thảo chiếu thay quả nhân, các bộ phận lập tức chuẩn bị trong vòng sáu tháng nhất định phải dời đô đến Lạc Dương...

***

Giác đấu tại vũ đài đã tiến vào cuộc biểu diễn.

Tuy rằng số lượng người man rợ đông hơn, hơn nữa người nào cũng cường tráng khỏe mạnh, hung tàn hiếu sát, nhưng cuối cùng tốt xấu lẫn lộn, hơn nữa thiếu sự hiệp đồng tác chiến, trái lại mười mấy giác đấu sĩ tuy ít người hơn nhưng đều là những tinh anh trong các trận đấu lớn, gần như người nào cũng thường thắng trong đấu trường các quận, hơn nữa bọn họ huấn luyện có tố chất, tinh thông phối hợp.

Cho nên thoạt nhìn người man rợ chiếm thế thượng phong tuyệt đối, tình cảnh mười mấy đấu giác sĩ như không ổn, nhưng kỳ thật lại không phải vậy, mười mấy giác đấu sĩ mỗi lần thấy máu đều không phải những chỗ yếu hại, còn hơn trăm người man rợ thì mỗi khi thấy máu, không phải cổ họng thì chính là tim hoặc là thi thể.

Chiến đấu kịch liệt hơn nửa canh giờ, người man rợ chỉ còn lại mười mấy người, giác đấu sĩ vẫn còn sáu người, số lượng người song phương đã rõ ràng như vậy rồi, còn buổi biểu diễn giác đấu cuối cùng cũng tiến vào hồi kết, bởi vì mười mấy người man rợ này đều là người giỏi chân chính, mà hơn sáu giác đấu sĩ cũng là tinh anh trong tinh anh.

-Hú...

Một người man rợ một quyền đánh ra làm tấm lá chắn trước mặt giác đấu sĩ vỡ vụn, thiết quyết to lớn lại theo thế đập vào mặt giác đấu sĩ, người xem trên bốn phía khán đài tuy rằng không nghe được tiếng xương cốt vỡ vụn nhưng vẫn có thể nhìn thấy được rất rõ đầu giác đấu sĩ vỡ vụn, óc tủy bắn ra khắp nơi.

Tuy nhiên giác đấu sĩ trước khi chết một kiếm cũng xiên qua cắt ngang bụng người man rợ. Khoang bụng người man rợ bị toác ra, một đoạn ruột máu me nhầy nhụa từ giữa bụng chảy tuồn ra, người man rợ gào khóc thảm thiết, ra sức nhét ruột trở lại, kết quả càng nhiều ruột từ trong bụng tràn ra, tình cảnh cực kỳ máu tanh.

-Hú...

Người xem bốn phía trên khán đài lập tức hô to gọi nhỏ, rơi vào sự điên cuồng.

Tự quý phi cũng kích động đến mặt đỏ bừng, nàng thích những cảnh máu tanh như vậy, nàng thích màn biểu diễn giác đấu bạo lực tuyệt vời như vậy, không vì gì cả, nàng thích là thích. Khi nàng nhìn thấy một đám người man rợ cường tráng hoặc là giác đấu sĩ bị ngã trong vũng máu, hoặc là bị cắt đứt thủ cấp thì nàng hưng phấn đến mức trong lòng run rẩy.

Nhìn Tự quý phi quốc sắc thiên hương mặt đỏ ửng, Hạng Đà khẽ cười, có lẽ có thể thông qua Tự quý phi để khiến Đại vương thu hồi mệnh lệnh đã ban ra, phải biết rằng Tỷ Lăng có chợ phồn hoa, có biểu diễn giác đấu kích động nhân tâm, mà Lạc Dương hay là Đại Lương lại không có gì cả, nơi đó ngoại trừ tro bụi bùn đất, thì không có gì hết.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau