SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 491 - Chương 495

Chương 493: Cày đình quét huyệt

Cổ Ngưu vốn là một thợ nề, người quận Liêu Đông nước Yến, dẫn theo hơn mười hậu sinh cùng thôn vào Nam ra Bắc, dựa vào thay thế nhà ngói mái che cho gia đình giàu có mà sống, mùa thu năm trước, bị người Hung Nô bắt cóc ở nước Yến, hiện tại dẫn theo gần một trăm thợ nề xây dựng tường thành phía đông nam Thiền Vu, có hơn mười người Hung Nô trông coi.

Đột nhiên ở hướng đông nam xuất hiện một đại đội người ngựa, rất nhanh làm cho cả Thiền Vu đình rối loạn.

Tường thành đông nam đã làm rất tốt, Cổ Ngưu và hơn mười hậu sinh cùng thôn đứng ở trên tường thành cao ba trượng nhìn về phía đông nam, có thể nhìn thấy rõ ràng, có một đội kỵ binh rất lớn từ hơn mười dặm chen chúc mà đến, giống như đàn kiến ra ngoài kiếm ăn, đầy khắp núi đồi, một mảng lớn đông nghìn nghịt.

- Mẹ nó!

Cổ Ngưu không nhịn được nói tục một câu, đột nhiên ánh mắt lại sáng lên.

Tuy rằng còn cách xa hơn mười dặm, nhưng Cổ Ngưu vẫn có thể kết luận, kỵ binh đột nhiên xuất hiện ở phía đông nam tuyệt đối không phải người Hung Nô, bì giáp người Hung Nô đều là màu đất, mà rõ ràng chiến bào những kỵ binh này đều là màu vàng, kỵ binh Trung Nguyên, bọn họ nhất định đến từ Trung Nguyên, kỵ binh Trung Nguyên đến cứu mọi người rồi!

Hơn mười hậu sinh cùng thôn phía sau Cổ Ngưu ngơ ngác nhìn nhau, đều có chút không tin vào mắt mình, nhưng là từ trong con mắt của người bên cạnh, rõ ràng bọn họ có thể thấy được sự vui sướng, còn có hi vọng, đúng vậy, chính là hi vọng, từ khi bị người Hung Nô bắt tới đây, trong đầu bọn họ lúc nào cũng có suy nghĩ phải trở về quê hương.

Những thợ nề đang làm việc ở bên cạnh cũng đều dừng tay lại.

Rất nhanh mấy người Hung Nô phụ trách trông coi cũng thấy được nguy hiểm, nếu để cho những người Trung Nguyên này tụ tập một chỗ. Rất có thể sẽ đứng lên tạo phản, mà hơn một trăm thợ nề tạo phản rất có khả năng tất cả nô lệ Trung Nguyên ở công trường sẽ tạo phản theo, lập tức hơn mười người Hung Nô đều rút kiếm đi qua, thét lên bắt bọn Cổ Ngưu tản ra.

Cổ Ngưu liếc đôi mắt sắc bén lại phía sau, hơn mười hậu sinh cùng thôn lập tức nhặt những thứ linh tinh trên đống gạch đầu thành ở dưới đất lên, vật liệu gỗ cùng với vật liệu đá, sau đó đổ ập xuống hơn người Hung Nô. Thấy một màn như vậy, gần một trăm người ở bốn phía trong đó thợ thủ công bắt đầu hô lên một tiếng, tất cả đều hô theo.

Chỉ trong chốc lát, thành, đá cùng với vật liệu gỗ như mưa hướng tới hơn mười người Hung Nô. Người Hung Nô đáng thương, lập tức bị ngã xuống dưới đất, Cổ Ngưu dẫn gần một trăm người trong đó thợ thủ công bắt đầu ùa lên. Vừa dùng quyền cước cộng thêm gạch đá đập, hơn mười người Hung Nô lập tức bị đập nát thịt thành bùn.

Thoáng chốc tiếng tù và sừng trâu vang lên bên trong thành Thiền Vu, ở trong thành một đoàn người Hung Nô dũng mãnh chui từ trong lều vải tiến ra, có khoảng bốn năm trăm người, thủ lĩnh Hung Nô đang muốn dẫn binh trấn áp bạo loạn góc phía đông nam, nhưng cảnh tượng trước mắt làm cho hắn kinh hãi, nô lệ Trung Nguyên trong toàn thành đều đã bạo động rồi!

- Giết sạch người Hung Nô!

Cổ Ngưu khua tay cướp thanh kiếm đồng trong tay người Hung Nô, lớn tiếng hô.

- Giết sạch người Hung Nô, chúng ta phải về nhà!

Hơn mười hậu sinh cùng thôn lớn tiếng hưởng ứng.

- Chúng ta phải về nhà. Chúng ta phải về nhà!

Càng ngày càng nhiều nô lệ Trung Nguyên tụ tập tới phía sau Cổ Ngưu, những tiếng kêu giận dữ hỗn tạp cũng dần dần thành một âm thanh lớn đồng nhất.

Ngay khi Cổ Ngưu cùng mọi người giết sạch tất cả người Hung Nô lao ra thành Thiền Vu, bên cạnh một con sông cách thành Thiền Vu và đình Thiền Vu đã thành một mảnh Tu La huyết ngục. Kỵ binh Trung Nguyên cuồn cuộn mà đến ít nhất cũng có trên mười nghìn người, bọn họ chia ra làm hơn mười đội nhỏ. Giống như vài chục thanh sắt cày sắc bén, trong nháy mắt đã cày nát Thiền Vu đình.

- Xoạt!

Một gã kỵ binh Trung Nguyên giơ trường đao lên cao nhẹ nhàng chém xuống, thoáng chốc đầu một gã kỵ binh Hung Nô bay lên không trung.

- Vù!

Một gã kỵ binh Trung Nguyên kéo căng trường cung, lắp một mũi tên, sau đó liền bắn một người Hung Nô cách đó không xa.

- Rào rào phần phật…

Hai kỵ binh Trung Nguyên cưỡi ngựa như bay mà qua, trong tay giơ móng vuốt ra, lập tức trong khoảnh khắc chém vào đỉnh lều trại Hung Nô. Hơn mười nữ nhân và đứa nhỏ Hung Nô hoảng hốt kêu lên chạy từ trong lều trại ra, tuy nhiên rất nhanh đã bị đại dương kỵ binh quân Sở mênh mông chôn vùi, kỵ binh điên cuồng đi qua, trên cỏ chỉ còn lại đầy đất, thịt, bùn, máu.

- Cạch cạch cạch…

Trong tiếng gót sắt vội vàng như mưa, một đám kỵ binh Trung Nguyên đột nhiên mãnh liệt hướng về phía bọn Cổ Ngưu, nhìn bọn họ giơ trường đao lên cao, bộ dạng dữ tợn giương cung kiếm lên, Cổ Ngưu giật mình kinh hãi, vội phất tay lên cao kêu:

- Chúng ta là người Trung Nguyên, chúng ta là người Trung Nguyên, đừng giết chúng ta, đừng giết chúng ta…

- A?!

Ở ngoài đại mạc ngàn dặm nghe được giọng nói quê hương quen thuộc, kỵ tướng cầm đầu Trung Nguyên cũng có chút kinh ngạc, lập tức giơ tay phải lên ra hiệu, thoáng chốc kỵ binh điên cuồng phía sau dào dạt tản ra, chia làm hai bên trái phải suýt nữa chạy như bay mà qua trước mặt Cổ Ngưu và một đám nô lệ.

Lúc này, Cổ Ngưu cũng thấy rõ kỵ tướng Trung Nguyên cầm đầu, không thể tin nói:

- Thái, Thái Tử?!

Tàng Diễn xoay người ghìm ngựa, chằm chằm nhìn Cổ Ngưu không hề chớp mắt, trầm giọng nói:

- Ngươi là ai? Sao lại nhận ra được bản Thái Tử?

Cổ Ngưu khẩn trương ngã xuống đất bái kiến, lo sợ không yên nói:

- Tiểu nhân là người Liêu Đông Tương Bình, trước kia từng đi theo tiền bối tới tu sửa lại vương thành, ở vương thành cũng đã gặp qua Đại vương và Thái Tử vài lần, cho nên mới nhận ra.

-Ngươi là người Liêu Đông Tương Bình?

Tàng Diễn nghe vậy trong lòng khẽ nhúc nhích.

Tất Thư ở giữa Mông Cức và mấy trăm thân binh đi tới bờ sông Dư Ta.

Bên kia bờ sông chính là Thiền Vu đình của người Hung Nô, nghìn vạn kỵ binh Trung Nguyên đang lội nước qua sông.

Quá trình công kích Thiền Vu đình rất thuận lợi, dù cho Mặc Đốn để lại gần hai mươi nghìn kỵ binh bảo vệ Thiền Vu đình, nhưng khi liên quân Sở Yến phát động tập kích bất ngờ, lúc này hai mươi nghìn kỵ binh Hung Nô lại phân tán trú đóng ở mấy điểm lân cận, binh lực trong Thiền Vu đình lúc đó chỉ có không đến năm nghìn kỵ binh, binh lực kém xa rất nhiều.

Liên quân Sở Yến tấn công xuống như dời non lấp biển, kỵ binh Hung Nô tan tác rất nhanh.

Trước sau không đến nửa canh giờ, gần năm nghìn kỵ binh Hung Nô lập tức bị liên quân Sở Yến tấn công làm cho tán loạn, lộn xộn, liên quân giành được toàn thắng lập tức chia ra hơn mười đường, xung phong liều chết vào Thiền Vu đình như gió bão mưa rào, gót sắt Sở lướt qua, lều trại bị lật úp, phụ nữ trẻ em bị chém giết, dê bò bị cướp, thậm chí ngay cả nha trướng Mặc Đốn cũng bị ném xuống mặt đất.

Người Hung Nô ở dưới chân núi Lang Cư Tư xây dựng Thiền Vu đình gần trăm năm, đây là lần đầu bị công kích.

Tất Thư khom người vốc nước sông Dư Ta vỗ lên mặt, lạnh lẽo thấu xương, lập tức không kìm nổi thở dài:

- Thật sự là sông tốt, nếu có thể dùng nước sông này để ủ rượu, khẳng định hương vị mát lạnh vô cùng!

- Thượng Tướng Quân muốn dùng nước sông này để ủ rượu?

Cuộc chiến thuận lợi, trong lòng Mông Cức cũng vui vẻ, lập tức trêu trọc:

- Việc này đơn giản, sau khi bình định đại mạc rồi, mạt tướng liền tấu xin Đại vương xây một tòa thành trì ở nơi này, đến lúc đó mạt tướng sẽ xây một tòa tửu phường ở chỗ này, hàng năm đặc biệt cống Thượng Tướng Quân một trăm hũ rượu ngon nhất, như thế nào?

- Thế thì tốt quá.

Tất Thư cười:

- Tuy nhiên là bình định đại mạc rồi, nhưng không biết là năm nào tháng nào.

- Sẽ không quá lâu.

Mông Cức lắc nhẹ đầu, thoáng chốc suy nghĩ nói:

- Đại Sở ta xu thế thôn tính thiên hạ đã thành, nhất định chưa đến mười năm sẽ thống nhất thiên hạ, đến lúc đó là có thể phát binh bắc đánh đại mạc rồi.

- Mười năm, mười năm sao?

Tất Thư nói nhỏ, đã có chút buồn bã trong con mắt.

Một trận tiếng vó ngựa dồn dập đạp phá cỏ xanh bên sông, lập tức Yến Thái Tử Tàng Diễn phi ngựa đi tới trước mặt Tất Thư, xoay người xuống ngựa hướng Tất Thư khom người vái chào, nói:

- Thượng Tướng Quân, phát hiện một tình huống ngoài ý muốn.

Tất Thư đứng dậy đáp lễ, hỏi:

- Tình huống như thế nào?

Tàng Diễn nói:

- Ta vừa mới gặp một thợ thủ công nước Yến bị người Hung Nô bắt tới đây, không ngờ biết được, ngoại trừ Thiền Vu đình, người Hung Nô còn có một sào huyệt khác ở dưới chân núi, tên là Tá Thiết Thành, ước chừng có năm nghìn thợ rèn cùng với hai mươi nghìn nô lệ Trung Nguyên đang lấy quặng luyện sắt gõ đao thương khí giới, thay người Hung Nô tạo ra binh khí.

Sắc mặt Mông Cức đột nhiên thay đổi nói:

- Còn có việc này?

Tất Thư quả quyết nói:

- Cày đình còn phải quét huyệt, nhất định phải phá hủy Tá Thiết Thành!

Dứt lời, Tất Thư lại quay đầu chỉ bảo Mông Cức nói:

- Tướng quân Mông Cức, ngươi dẫn binh chia làm hai đường đường doanh bên trái phải, xuôi theo sông Dư Ta, sông Cung Lô tiếp tục quét động phụ nữ trẻ em người Hung Nô chạy trốn từ Thiền Vu đình, nhân tiện thu nạp người Hung Nô dê bò súc vật.

- Vâng!

Mông Cức ầm ầm trả lời, dẫn theo dẫn theo đám đệ Mông Khanh, con trai cả Mông Viễn, con thứ Mông Liêu đi hiên ngang.

Tất Thư lại hướng Yến Thái Tử Tàng Diễn nói:

- Thái Tử, ngươi dẫn theo tinh kỵ binh nước Yến cùng bản tướng quân lập tức xuất phát, thẳng đến núi Yến Nhiên!

- Vâng!

Tàng Diễn ầm ầm trả lời, lập tức xoay người lên ngựa đi hiên ngang.

Sau cùng Tất Thư nói với Hô Diên:

- Hô Diên, ngươi và dũng sĩ Hô Diên quen thuộc đại mạc nhất, lần này đi núi Yến Nhiên, còn phải làm phiền ngươi dẫn theo năm trăm Lang kỵ mở đường tiên phong.

- Vâng!

Hô Diên ầm ầm trả lời, điềm nhiên nói:

- Thượng Tướng Quân yên tâm, núi Yến Nhiên ngay tại Sơn Tây bên cạnh Lang Cư Tư, hai nơi cách nhau khoảng một nghìn dặm, mạt tướng nhắm mắt cũng có thể đưa người tới đó.

*****

Hà Tây, đại doanh quân Hán.

Chu Quan Phu đi đến hành dinh Bạch Mặc, lạnh lùng nói:

- Thừa tướng, đội thám báo tìm được phụ nữ trẻ em dê bò người Hung Nô rồi!

Bạch Mặc đang ở trong hành dinh xem bản đồ bỗng nhiên quay người lại, Thúc Tôn Anh, Thúc Tôn Thương và tướng lĩnh quân Hán đều quay đầu lại, có người hỏi Chu Quan Phu nói:

- Phiêu Kỵ Tướng quân, chuyện này là thật sao?

- Thật!

Chu Quan Phu đi đến trước bản đồ, vỗ mạnh vào bên trên Cư Diện Trạch, quát:

- Phụ nữ trẻ em và dê bò người Hung Nô ở ngay chỗ này, Cư Diên Trạch!

Bạch Mặc kích động, trầm giọng nói:

- Truyền lệnh, lập tức nhổ trại, tấn công bất ngờ Cư Diên Trạch!

Chư tướng ầm ầm ứng thuận, đều lĩnh mệnh đi, Bạch Mặc lại sai thân binh mặc giáp cho hắn, Chu Quan Phu chạy ra đến cửa hành dinh lại vội vòng trở lại, khuyên nhủ:

- Thừa tướng, lần này đi Cư Diên Trạch xa bảy tám trăm dặm, trên đường ăn cơm gió ngủ ngoài trời, hơn nữa còn có khả năng gặp bão cát, vô cùng nguy hiểm, người không cần phải đi?

- Không được.

Bạch Mặc khua tay áo, quả quyết nói:

- Trận chiến này rất quan trọng, bản tướng không đi không được!

Thấy Bạch Mặc đã quyết định, Chu Quan cũng chỉ có thể vò đầu, lập tức xoay người đi hiên ngang

Chương 494: Thịnh yến giết chóc

Bảy ngày trước, đại quân Hung Nô cũng đã bị vây hãm thành, vương thành Nguyệt Thị đang nghênh đón những đợt tấn công mãnh liệt.

Hung Nô giỏi dã chiến công thành không giỏi, nhưng thành trì vương thành Nguyệt Thị cũng không chắc chắn bằng Trung Nguyên, dù là độ cao của tường thành và độ chắc chắn đều kém xa thành trì Trung Nguyên, chỉ cần dùng vài cái thang đơn sơ cùng với chùy đập, người Hung Nô dùng bàn kéo dài tấn công mạnh không ngừng hướng đầu thành.

Trên đầu thành, Lã Đài không ngừng truyền đạt mệnh lệnh quân lệnh, chỉ huy thủ thành.

- Lã Sản, Đông Môn gặp nguy hiểm, ngươi dẫn năm trăm tinh binh đi Đông Môn, mau!

- Lã Tắc, ngươi qua bên chỗ hổng kia, nhất định không cho người Hung Nô đập chùy vào gần!

- Lã Lộc, ngươi dẫn người mang dầu hỏa lên đây, mau, người Hung Nô đụng chùy muốn đi qua rồi!

Lã Sản, Lã Tắc, Lã Lộc ầm ầm ứng thuận, lập tức lĩnh mệnh đi, trong chốc lát, Lã Lộc lập tức dẫn người Nguyệt Thị mang mấy chục hộp dầu hỏa lên đầu thành, những dầu hỏa đó là được lấy ở những vùng lân cận, màu đen, rất dễ thiêu đốt, là vật tư chủ yếu để Lã Đài thủ thành, trước khi Hung Nô đến, đã tích trữ khoảng hơn mười nghìn hộp.

Ngoài thành, hơn một trăm người Hung Nô đang đẩy một bức thành chùy chậm rãi tới gần.

Trên đầu thành cung tiễn thủ Nguyệt Thị đều giương cung bắn tên, tên trút xuống như mưa, hai bên người Hung Nô rất đông đang đẩy thành chùy kêu lên ngã xuống mặt đất, tuy nhiên rất nhanh sẽ có người Hung Nô phía sau lên thế chỗ, hơn nữa người Hung Nô còn dựng lên mấy chục lá chắn gỗ lớn, cố gắng chặn mưa tên của người Nguyệt Thị bắn tới.

Thoáng chốc, thành chùy đã đứng vững ở bắc môn vương thành Nguyệt Thị, hơn mười lực sĩ Hung Nô ngực trần cầm thuẫn dưới sự bảo vệ của binh Hung Nô. Bắt đầu ra sức kéo đập chùy, sau khi kéo đến điểm cao nhất rồi đột nhiên buông tay, dưới tác động của trọng lực đập chùy được chế tạo từ Cự Mộc, sau đó đánh vào bên trên thành rất mạnh.

- Oanh…

Tiếng va đập ở bên trong cực lớn, đường hành lang ở bên trong thành lập tức rơi rất nhiều bụi bặm đất vỡ xuống, những lực sĩ Nguyệt Thị ở mặt sau thành đều ngã trên mặt đất.

Lã Đài liên tục hô to:

- Mau, đem dầu hỏa đổ xuống, đổ xuống…

Lã Lộc gầm lên giận dữ, hơn mười người Nguyệt Thị đều giơ vại dầu hỏa lên, đổ xuống dưới cổng thành chỗ bị những thành chùy đập vào. Ở phía bên trong tiếng hũ vỡ vụn liên tục không ngừng, rất nhiều nước dầu hỏa đen sền sệt văng ra khắp nơi, thoáng chốc đã dính khắp người Hung Nô đụng thành chùy và ở trên đỉnh đầu lá chắn gỗ.

- Cây đuốc. Đem ném cây đuốc!

Lã Đài lại gào thét:

- Thiêu cháy bọn họ, thiêu cháy bọn họ…

Hơn mười cây đuốc từ trên đầu thành lên tiếng trả lời ném xuống, lập tức ở dưới đầu thành biển lửa ngút trời nổi lên, hơn mười dũng sĩ Hung Nô trốn ở giá đỡ thành chùy tam giác cùng với gần trăm binh giáp Hung Nô hai bên trong khoảnh khắc đều bị ngọn lửa bốc lên nuốt vào, lập tức một mảnh tiếng kêu thảm thiết vô cùng thê lương.

Cách đó không xa, Mặc Đốn, Công Thúc Thuyết, Cố Nặc Ngôn đang dừng chân xem cuộc chiến.

Chứng kiến đụng thành chùy chế tạo bị đốt hủy, hơn trăm dũng sĩ Hung Nô dũng mãnh đã bị đốt thành tro tàn, Mặc Đốn tỏ ra buồn bã, đã suốt bảy ngày rồi. Vả lại cũng đã tổn thất gần mười nghìn dũng sĩ thiện chiến dũng mãnh, nhưng vương thành Nguyệt Thị vẫn giống như một pho tượng núp ở đại mạc không sợ ma thú, lù lù bất động.

- Cố Nặc Ngôn.

Mặc Đốn vung tay lên, hung dữ nói:

- Để cho người Hưu Chư người Hồn Tà lên!

Cố Nặc Ngôn nắm đấm đột nhiên đụng ngực. Lại hướng về phía Mặc Đốn bái kiến, lập tức đứng dậy đi hiên ngang.

Công Thúc Thuyết bắt tay vào làm, suy nghĩ chút lại nói:

- Đại Thiền Vu, người Nguyệt Thị quá ngoan cường so với trong tưởng tượng, một tòa thành đất tan hoang như vậy, tấn công mạnh bảy ngày lại không công phá được. Xem ra một hồi ác chiến phải kéo dài rồi.

Mặc Đốn buồn hừ một tiếng, vô cùng dữ tợn nói:

- Đợi phá được thành, bản Thiền Vu muốn giết thống khoái, còn muốn chặt bỏ xương sọ Nguyệt Thị Vương chế thành đồ uống rượu, hừ!

Công Thúc Thuyết cười thản nhiên, nói:

- Đại Thiền Vu yên tâm, phá thành chỉ là chuyện sớm hay muộn thôi.

Thật sự Công Thúc Thuyết cũng không nói mạnh miệng, tuy là người Nguyệt Thụ ngoan cường vượt qua sự tưởng tượng, nhưng dù cho như thế nào, vương thành Nguyệt Thị cũng chỉ là một tòa thành đơn độc, chỉ cần nước Hán không xuất đại quân tới cứu viện, phá được thành cũng chỉ là chuyện sớm hay muộn. Nhìn trước mắt, dầu hỏa của người Nguyệt Thị bị tiêu hao hết, lúc đó thành trì cũng sẽ mất thôi.

***** xem tại TruyenFull.vn

- Xuyyyy…

Tất Thư nhẹ nhàng dừng ngựa, lại chậm rãi giơ tay phải lên.

Tinh kỵ binh liên quân Sở Yến đi theo phía sau dào dạt đi chậm lại, kỵ binh phía sau chưa kịp dừng lại đành phải hướng về hai cánh trái phải để né tránh, toàn bộ đội kỵ binh lập tức chậm rãi triển khai về hai hướng ở trên cánh đồng bát ngát, hơn mười nghìn kỵ binh tạo thành một trận khổng lồ vượt qua mười dặm.

Hô Diên chỉ ngón tay lên phía trước, nói với Tất Thư:

- Thượng Tướng Quân, đó chính là Tá Thiết Thành!

Tất Thư nhìn về hướng ngón tay Hô Diên chỉ, đầu tiên chỉ thấy một tòa núi khổng lồ, Hồng Cự giống như một nắm đấm rất to ở đại mạc, không khí thê lương làm chi người ta khó thở, dưới chân Hồng Cự, một tòa thành đất mới đứng sừng sững, thành đất vẫn chưa xây xong hết, còn có một luồng khói đen dựng lên như gió lốc từ trong thành.

Nhìn thấy một luồng khói đen bốc lên, thoáng chốc hai mắt Tất Thư sáng lên, cuối cùng hắn biết, tại sao Đại vương lại thấy Hung Nô là mối họa lớn trong lòng, bởi vì hắn biết, mỗi một luồng khói này là một tòa bếp lò thợ rèn, mấy trăm luồng khói đen này là mấy trăm tòa bếp lò thợ rèn đang ngày đêm thay người Hung Nô chế tạo ra khí giới.

Tưởng tượng một chút, nếu tất cả kỵ binh Hung Nô đều đem hết đao kiếm được chế tạo, cùng với cung tiễn tốt, hơn nữa người Hung Nô là sống trên lưng ngựa, cưỡi ngựa và bắn tên đối với bọn họ là bản năng kỹ năng, khi đó, kỵ binh tướng Hung Nô trở nên cực kỳ đáng sợ, ít nhất kỵ binh tướng Trung Nguyên không còn là đối thủ của bọn họ.

Một hồi tiếng kêu kì quái liên tiếp vang lên làm Tất Thư dừng suy nghĩ đại mạc lại, chỉ thấy kỵ binh Hung Nô đông nghìn nghịt từ tòa thành đất phía trước cùng với người Hung Nô trong lều vải chen chúc mà ra ở bốn phía, sau đó dần dần tập trung cùng nhau. Tuy rằng thoạt nhìn chỉ có hai đến ba nghìn kỵ binh, nhưng vẫn chạy ra nghênh đón không chút sợ hãi.

Rất hiển nhiên, những người Hung Nô này đã từng được lệnh nghiêm khắc, thà chết cũng tuyệt đối không thể chạy trốn.

Hành động quân sự tập kích Thiền Vu đình lớn như vậy, nhất định sẽ có khả năng cá lọt lưới, người Hung Nô đóng ở Tá Thiết Thành nhất định sớm đã có được tin tức, nhưng bọn họ vẫn như trước lựa chọn tử thủ.

Tuy nhiên với từng đó binh lực không thể ngăn cản được liên quân Sở Yến ở trước mặt, Tất Thư mỉm cười, lập tức giơ tay phải lên phía trước chúi xuống, tướng sĩ liên quân Sở Yến phía sau trận sẵn sàng đón quân địch đều lạnh lùng rút ra hoành đao cùng với kiếm hai lưỡi, sau đó đều thúc chiến mã, kêu gào tiếp đón.

***

- Vù vù!

Chu Quan Phu đột nhiên buông dây cung, thoáng chốc một mũi tên Lang Nha hướng về phía trước mà bắn ra, ba thám báo Hung Nô thúc ngựa chạy lập tức ngã xuống ngựa, mấy trăm Phiêu Kỵ phía sau Chu Quan Phu đột nhiên ủng hộ, bắn ba mũi tên không khó, nhưng ba toàn bộ ba mũi tên bắn trúng mục tiêu đang di chuyển với tốc độ nhanh mới là khó khăn.

Mà Chu Quan Phu bắn ba mũi tên, chẳng những trúng ba thám báo người Hung Nô chạy ở tốc độ cao, mà lại toàn trúng cổ họng, như này chỉ có là kĩ năng thần kỳ.

Chu Quan Phu thúc ngựa nhẹ nhàng, một dãy chạy chậm lao đi lên núi phía trước.

Mấy trăm Phiêu Kỵ đi theo Chu Quan Phu lên núi đồi, đứng ở trên sườn núi cao nhìn xuống hướng tây bắc, chỉ thấy một hồ nước khổng lồ ở cách đó hơn mười dặm, hồ nước mát lạnh, phản chiếu bầu trời trong xanh mây trắng giống như vừa được tẩy rửa trong suốt, bên hồ cũng là một đồng cỏ như đệm xanh biếc, từng đàn từng đàn dê bò ngựa đang thong thả ăn cỏ xanh.

- Cư Diên Trạch, nhất định đây là Cư Diên Trạch rồi!

Một Phiêu Kỵ quân kêu to lên.

- Người Hung Nô, tướng quân mau nhìn, người Hung Nô phát hiện ra chúng ta!

Lại có người kêu to.

Thoáng chốc Chu Quan Phu nổi lên một tia sát khí lạnh như băng, không cần nhắc nhở hắn cũng nhìn thấy, ít nhất cũng có hơn một nghìn kỵ binh Hung Nô tập kết xong ở ngoài doanh, còn có rất nhiều kỵ binh Hung Nô đang dũng mãnh tiến từ trong doanh liên tục không ngừng đi ra, dự đoán qua loa, ít nhất cũng có hơn mười nghìn kỵ binh, như vậy cũng hợp tình, phụ nữ trẻ em dê bò nhiều như vậy, nhất định Mặc Đốn sẽ phái binh bảo hộ.

Tuy nhiên, ở trước mặt Đại Hán Phiêu Kỵ trăm trận trăm thắng, Mặc Đốn để lại nhiều kỵ binh Hung Nô hơn nữa cũng là uổng công.

Bỗng nhiên từ phía sau tiếng vó ngựa truyền đến không ngừng, Chu Quan Phu và một trăm quân Phiêu Kỵ thản nhiên quay đầu lại, chỉ thấy ở phía đông nam Phiêu Kỵ quân Hán đầy khắp núi đồi đông nghìn nghịt cuốn tới, trước đại dương kỵ binh mênh mông, một lá cờ màu đỏ đang đón gió phần phật phấp phới, trên có ghi " Đại Hán Thừa Tướng Bạch" năm chữ triện.

Lại quay đầu nhìn một núi khác, kỵ binh Hung Nô chen chúc mà đến, trên mặt Chu Quan Phu và một trăm Phiêu Kỵ lộ vẻ dữ tợn và tàn nhẫn sát khí, người Hung Nô ngu xuẩn và dơ bẩn, hoàn toàn không biết tử thần đang nhanh chóng hướng về phía bọn họ, một trận giết chóc thịnh yến đang từ từ hiện ra…

Một luồng hơi lạnh thấu xương đột đánh úp lại, thoáng chốc bao phủ hoàn toàn Mặc Đốn.

Nhìn thấy sắc mặt Mặc Đốn đột nhiên trở nên cực kỳ khó coi, Công Thúc Thuyết không khỏi ân cần mà hỏi thăm:

- Đại Thiền Vu, người làm sao vậy, có phải trong người cảm thấy không thoải mái?

Mặc Đốn lắc nhẹ đầu, nhẹ giọng nói:

- Không có gì, chỉ có điều bỗng nhiêm cảm thấy tim có chút đập nhanh.

- Tim đập nhanh?

Trong lòng Công Thúc Thuyết lập tức trầm xuống, bởi vì y thấy trên trán Mặc Đốn chảy rất nhiều mồ hôi, bởi vì Công Thức Thuyết học thức tạp nham, đối với y đạo cũng nghiên cứu nhiều, vô duyên vô cớ mà thấy tim đập nhanh, hơn nữa còn toát mồ hôi khắp người, đây không phải là dấu hiệu tốt lành, mà là điềm báo gặp chuyện chẳng lành!

Việc này không tốt, chẳng lẽ trong cơ thể Đại Thiền Vu có thi độc, lúc này mới phát tác?!

Bỗng nhiên trong lúc đó, Mặc Đốn cảm thấy toàn bộ chiến trường bắt đầu lay động đứng lên kịch liệt, phía trước đang liều chết cố giết người Nguyệt Thị, lúc thì người Hung Nô ở trên trời, lúc thì lại ở dưới mặt đất, rõ ràng đầu hắn đang choáng váng mắt hoa, lập tức trong ý thức hắn không còn nghe thấy tiếng đánh nhau ở phía trước, toàn bộ thế giới trở nên yên lặng.

Công Thúc Thuyết nhìn thấy giật mình, sắc mặt Mặc Đốn bất chợt trở nên trắng bệch, lập tức hai mắt nhắm lại, từ trên lưng ngựa ngã xuống…

Chương 495: Máu ngâm Cư Diên Trạch

Ngay ngày hôm đó, đại chiến cuối cùng cũng hạ màn, hơn ba nghìn hộ quân Hung Nô gần toàn bộ chết trận tại chỗ, chỉ có mấy trăm kỵ binh Hung Nô nhìn tình thế đã mất mới lựa chọn chạy trốn, nhưng không hẳn là bọn họ khiếp đảm mà không chiến, mà là chạy đi tìm Mặc Đốn báo tin, dù sau, Mạc Bắc xảy ra biến cố lớn như vậy, cũng cần có người tiến đến báo tin.

Người Hung Nô liều chết phản công lại liên quân Sở Yến đã tạo thành một trận thương vong rất lớn, nhất là toàn bộ ba nghìn hộ quân Hung Nô được trang bị binh khí chế tạo tốt, càng khiến cho chiến lực của bọn họ tăng rất nhiều. Ác chiến qua đi, ba nghìn kỵ binh nước Yến xung phong liều chết ở phía trước gần như bị giết toàn bộ, Kiêu Kỵ nước Sở cũng thương vong hơn nghìn người!

Hơn ba nghìn hộ quân Hung Nô lại giết thương được hơn bốn nghìn liên quân!

Đây là do Kiêu Kỵ quân Sở cùng tinh kỵ binh quân Yến tạo thành liên quân, mặc dù vừa mới trải qua hơn một tháng hành quân gấp đường dài liên tục, lại đã trải qua huyết chiến Thiền Vu đình, nhưng dù nói như thế nào, bọn họ đều là tinh kỵ binh trải qua trăm trận chiến, hơn nữa binh lực vây công ưu thế tuyệt đối mà thương vong nhiều như vậy, điều này nói rõ điều gì?

Điều này nói rõ, vũ khí người Hung Nô được trang bị rất sắc bén, vô cùng đáng sợ!

Thấy đại mạc toàn máu cùng với thi thể đầy đất nằm ngổn ngang, trong lòng Tất Thư không khỏi run sợ, sự thật chứng minh, Đại vương lo lắng không phải là thừa, một khi người Hung Nô được trang bị binh khí sắc bén, quả thực giống như hổ mọc thêm cánh, vừa đó là kỵ binh dũng mãnh cấm quân sắc bén, một mình đấu dã chiến không ngờ cũng không phải đối thủ người Hung Nô.

Lại thấy ở phía trước hơn trăm tòa bếp lò thợ rèn, Tất Thư cũng phải thừa nhận, tầm nhìn chiến lược của Đại vương tuyệt đối không ai bằng. Khi người khác căn bản còn không có cảm giác, Đại vương lại từ trong nhỏ nhặt mà xem xét tới sự uy hiếp của Hung Nô, và không tiếc tiêu hao thực lực của một nước, không tiếc bỏ qua cơ hội nhân lúc nước Hán cháy nhà mà đi hôi của để mà lại muốn liên kết nước Hán cùng san bằng Hung Nô.

Cái gì là xem xét vạn dặm, đây là xem xét vạn dặm, cái gì là nhìn xa trông rộng, đây là nhìn xa trông rộng!

Tất Thư xúc động không ngừng. Phía trước chợt phát ra một tiếng ồn ào rất lớn, vội quay đầu nhìn lại, chỉ thấy Yến Thái Tử Tàng Diễn dẫn theo hơn ba trăm kỵ binh còn lại đang điên cuồng giết hại thợ rèn ở Tá Thiết Thành. Hơn hai mươi nghìn thợ rèn Trung Nguyên đang sống chết chạy trốn về bốn phía.

Hiển nhiên, Tàng Diễn đã nổi cáu đỏ mắt, vì thế mang hết tức giận chút lên trên đầu thợ rèn Trung Nguyên đến nơi này.

Việc này thật ngu xuẩn. Tất Thư không nhịn được ở trong lòng mắng Tàng Diễn một câu, không nhìn ra hiện tại là lúc nào, nơi này là ở đâu sao? Phải biết rằng nơi này là Tá Thiết Thành ở sâu trong đại mạc, một khi quân Yến giết chóc làm những thợ rèn đó kinh hãi, sau đó để cho bọn họ chạy vào trong núi Yến Nhiên, muốn thu gom bọn họ lại sẽ rất khó khăn!

Nếu để cho những thợ rèn này ở lại đại mạc, Hung Nô vừa khó có thể thoát khỏi kiếp nạn này, suy yếu dần, tiếp theo dân tộc du mục chiếm cứ đại mạc cũng sẽ dựa vào những thợ rèn đó nấu sắt kỹ thuật mà lớn mạnh lên nhanh chóng, và lại tạo thành thế uy hiếp trí mạng tới vương triều Trung Nguyên, kể từ đó, liên quân Sở Yến cày đình quét huyệt trở nên không có chút ý nghĩa nào!

Lập tức Tất Thư chỉ bảo Hô Diên nói:

- Hô Diên, ngươi mang binh tới ngăn cản Thái Tử Tàng Diễn, phái ra một số lượng lớn thám báo phong tỏa Tá Thiết Thành, không để một thợ rèn nào ra khỏi thành!

- Vâng!

Hô Diên ầm ầm trả lời, lĩnh mệnh đi.

Tất Thư thở nhẹ một hơi. Chậm rãi đi xuống đầu thành chưa xây, bây giờ nên xử trí thế nào với hơn hai mươi nghìn thợ rèn, còn có một số lượng lớn phụ nữ trẻ em người Trung Nguyên ở Thiền Vu đình, nếu có thể làm, đương nhiên Tất Thư không ngần ngại mà dẫn bọn họ trở về, nhưng mà, nếu muốn dẫn theo hơn ba trăm nghìn phụ nữ trẻ em và thợ thủ công trở về, thật sự có thể làm điều này sao?

Nếu đại quân Mặc Đốn nhanh chóng trở về, lại cướp những phụ nữ trẻ em và thợ thủ công trở lại, hậu quả thật là không thể tưởng tượng nổi!

Trong khoảng thời gian ngắn, Tất Thư lâm vào cảnh đấu tranh bên trong, lý trí nói cho y biết, nhất định phải không được do dự quyết định xử ác nghiệt với tất cả phụ nữ trẻ và thợ thủ công đã bị người Hung Nô bắt đến Mặc Bắc, nhưng, nhưng bây giờ Tất Thư không hạ được quyết tâm, nếu là người Hung Nô nhất định sẽ giết, nhưng mấy trăm nghìn người này đều là đồng hương.

*****

Cư Diên Trạch, đại doanh Hung Nô.

Dưới sức tấn công mãnh liệt của hơn ba mươi nghìn Phiêu Kỵ quân Hán, hơn mười nghìn kỵ binh Hung Nô chiến đấu lần lượt rất nhanh không chống đỡ nổi lập tức lui. Kỵ binh Hung Nô tuy này chỉ có hơn mười nghìn người, binh khí trang bị lại không nhiều, bởi vậy trên chiến trường không thể bằng hộ quân Hung Nô ở Tá Thiết Thành, trên cơ bản cũng không uy hiếp quá lớn với Phiêu Kỵ quân Hán.

Ở thời đại chiến tranh này, ảnh hưởng đến sức chiến đấu một đội quân có rất nhiều yếu tố, quan trọng nhất chính là yếu tố huấn luyện, tiếp theo mới là sĩ khí, chính là ý chí chiến đấu, cuối cùng mới là trang bị đầy đủ, nhưng khi hai bên chiến đấu, yếu tố huấn luyện, sĩ khí đều không kém nhau nhiều, thì lập tức yếu tố trang bị thành nhân tố quyết định cuộc chiến.

Trước tiên nói đến huấn luyện, Kiêu Kỵ quân Sở, Phiêu Kỵ quân Hán tất cả đều huấn luyện có tố chất, người Hung Nô thì từ khi nhỏ đã sinh hoạt trên lưng ngựa, cưỡi ngựa bắn cung đối với bọn họ là bản năng, bởi vậy ở phương diện này ba đội quân không kém nhau nhiều, nếu muốn so cao thấp mà nói… hẳn là người Hung Nô hơi chiếm thế thượng phong, nhưng là tương đối ít.

Về phương diện sĩ khí, ba đội quân cũng gần giống nhau, cũng không thiếu ý chí quyết đánh một trận tử chiến.

Nhưng ở phương diện trang bị, không thể nghi ngờ Kiêu Kỵ quân Sở được trang bị hoàn thủ đao là mạnh nhất, tiếp theo là Phiêu Kỵ quân Hán sử dụng trọng kiếm hai lưỡi, cuối cùng mới là kỵ binh Hung Nô sử dụng mã xiên chế tạo bằng gỗ hoặc là kiếm đồng, nhưng sự chênh lệch giữa hai quân Sở Hán là không nhiều, người Hung Nô so sánh với hai quân Sở Hán thì đúng là kém một trời vực, rõ ràng hoàn cảnh không tốt.

Bởi vì như vậy, khi Kiêu Kỵ quân Sở đối mặt với quân Hung Nô bảo vệ được trang bị binh khí bằng sắt, thắng được rất khó khăn, nhưng Phiêu Kỵ quân Hán chỉ đối mặt với quân Hung Nô được trang bị binh khí bằng đồng thau, lại tương đối thoải mái giành chiến thắng.

Chu Quan Phu máu nhuộm trọng giáp, cưỡi ngựa Xích Long tới trước mặt Bạch Mặc, vừa đem song kích đầy máu cắm lại sau lưng, vừa hưng phấn không thôi nói:

- Thừa tướng, lúc này chúng ta có lời quá rồi, mạt tướng vừa đoán chừng, nơi này ít nhất cũng có trên mười triệu đầu dê bò súc vật, còn có hơn trăm nghìn con chiến mã, ha ha ha…

Bạch Mặc khẽ mỉm cười, nói:

- Chiến mã có thể mang đi, chỉ sợ dê bò không mang đi được.

Thấy bộ dạng Chu Quan Phu ngạc nhiên, Bạch Mặc giải thích nói:

- Tuy nhiên Cư Diên Trạch cách vương thành Nguyệt Thị bốn năm trặm dặm đường, sau khi Mặc Đốn biết tin nhất định sẽ dẫn đại quân nhanh chóng về cứu viện, chúng ta xua đuổi dê bò đi không nhanh, khó tránh khỏi sẽ bị bọn họ đuổi theo, cho nên mặc dù dê bò nhiều, nhưng chỉ có thể nhịn đau buông tha thôi.

Chu Quan Phu nghe vậy buồn bã nói:

- Như vậy cũng thật là đáng tiếc.

- Nhưng cũng không thể để lại cho người Hung Nô.

Trong mắt Bạch Mặc có chút độc ác chợt lóe lên, trầm giọng nói:

- Ngươi lập tức dẫn tất cả tướng sĩ giết toàn bộ dê bò, trước buộc ở đuôi ngựa sau đó kéo đi tới khi thối nát, sau đó ném vào trong Cư Diên Trạch.

- Cũng chỉ có thể làm như vậy.

Chu Quan Phu gật nhẹ đầu, lại hỏi:

- Thừa tướng, còn có mấy trăm nghìn phụ nữ trẻ em người Hung Nô, phải làm sao bây giờ?

Bạch Mặc trầm ngâm, trên mặt bỗng nảy sinh một tia sát khí lạnh như băng, nói:

- Toàn bộ giết chết, một tên cũng không để lại.

Nếu có thể, Bạch Mặc cũng không ngại dẫn mấy trăm nghìn phụ nữ và trẻ em người Hung Nô và đầu dê bò súc vật về Quan Trung, dù có như thế nào, đều có thể bổ sung cho Quan Trung một số lượng lớn nhân khẩu, việc này có thể nói là trăm điều có lợi không có một điều hại, thế nhưng đại quân Hung Nô Mặc Đốn có thể đuổi theo rất nhanh, thật sự thời gian không cho phép.

- Vâng!

Chu Quan Phu ầm ầm trả lời, xoay người rời đi.

Ở thời đại chiến tranh xung đột bên trong không văn minh, thật ra diệt sạch chủng tộc là thái độ bình thường, bởi vì hai bên đều rõ ràng, nếu muốn để cho đối phương thần phục, nhất định phải đem một số lượng trai tráng khống chế dưới một mức độ nguy hiểm, cho nên, căn bản Chu Quan Phu không cảm thấy quân lệnh của Bạch Mặc có gì không ổn.

- Từ từ.

Bỗng nhiên Bạch Mặc gọi Chu Quan Phu lại.

- Thừa tướng?

Chu Quan Phu đột nhiên dừng bước quay đầu lại, ngạc nhiên hỏi.

Bạch Mặc trầm ngâm trong chốc lát, cuối cùng nói:

- Suy nghĩ kỹ càng, mấy trăm nghìn phụ nữ trẻ em dê bò có lẽ không cần giết toàn bộ sẽ tốt hơn. Vậy đi, giết tuyệt đại bộ phân trong đó, chỉ cần giữ lại một bộ phận nhỏ người Hung Nô!

- Giữ lại một bộ phận nhỏ?

Chu Quan Phu không hiểu hỏi?

- Thừa tướng, vì sao lại như vậy?

- Ngươi không nên hỏi vì sao.

Bạch Mặc khua tay áo, nói:

- Cứ theo lệnh ta chỉ bảo đi làm là được.

Chu Quan Phu lại ứng thuận, xoay người đi hiên ngang. Trong chốc lát, bên Cư Diên Trạch phụ nữ trẻ em Hung Nô kêu rên không ngừng, cùng với tiếng dê bò súc vật kêu lên thảm thiết, mà lượng cả người lẫn vật lên đến cả triệu số máu tươi tràn trề, gần như đem toàn bộ Cư Diên Trạch nhuộm thành biển máu.

*****

Mịch Trạch, đại doanh Hung Nô.

Bóng người lay động trong đại trướng Thiền Vu Mặc Đốn, Công Thúc Thuyết đang vội kim châm thi huyệt bên giường Mặc Đốn, Hữu Hiền Vương Cố Nặc Ngôn và một đám thủ lĩnh bộ lạc đứng trước giường, hơn nữa ai cũng vẻ mặt lo lắng, không khí trong đại trướng không khí ngưng đọng lại, cũng không ai biết trên người Thiền Vu xảy ra chuyện gì, làm sao lại như vậy?

Khoảng nửa canh giờ, cuối cùng Mặc Đốn mới thở dài một tiếng, chậm rãi mở mắt.

- Đại Thiền Vu!

- Đại Thiền Vu, người cảm thấy khá hơn chút nào không?

- Đại Thiền Vu, người làm sao à?

Mặc Đốn vừa mới mở mắt, Hữu Hiền Vương Cố Nặc Ngôn, Tả Cốc Lãi Vương Cao A Đóa, Tả Đại Đô Úy Mộc Na Thác, Hữu Đại Đô Úy Tề Luân Thanh, Tả Đại Hộ Đa Mộc Tu, Hữu Đại Hộ Minh A Tra, còn có Hữu Chư Vương, Hồn Tà Vương và hơn mười tiểu vương Hung Nô đều tranh nhau đứng trươc giường, hỏi han ân cần.

Mặc Đốn lắc nhẹ tay phải hết sức, mọi người lập tức im không nói.

Thoáng chốc toàn bộ lều lớn trở nên hoàn toàn yên tĩnh, nhìn trước giường vẻ mặt cung kính, các bộ phận tiểu vương cùng với thủ lĩnh bộ lạc thậm chí còn không dám thở mạnh, lúc này Mặc Đốn chợt cảm nhận được một việc mà trước này chưa từng có sầu lo.

Mặc Đốn đã cảm thấy tiên phụ Đầu Man Thiền Vu gọi về, hắn biết mình sống không được lâu.

Mặc Đốn thông qua giết phụ thân Đầu Man Thiền Vu mà lên vị trí, vì củng cố vị trí Thiền Vu của mình, trước sau giết mẹ kế, em trai khác mẹ cùng với rất nhiều đại thần, khi Mặc Đốn sinh thời, tuyệt đối không ai dám khiêu chiến với uy quyền của y, ngay cả là Hô Diên Chính Đức tuyệt thế kiêu hùng như vậy, cũng chỉ có thể nản lòng chạy trốn đến Trung Nguyên.

Vấn đề là, sau khi Mặc Đốn chết thì như nào?

Nếu Tả Hiền Vương Kê Chúc còn sống đương nhiên sẽ là người thừa kế Đại Thiền Vu, đương nhiên Hung Nô sẽ không kịp loạn, nhưng tiếc rằng, Kê Chúc đã chết trước Mặc Đốn, mà hai đứa con của Kê Chúc là Quân Thần và Y Trĩ Tà tuổi vẫn còn nhỏ, trước mắt những đại thần này, bọn họ sẽ cam tâm tình nguyện vì Đại Thiền Vu phụng sự Quân Thần hay là Y Trĩ Tà sao?

Chương 496-497: Mặc Đốn chết bất đắc kỳ tử

Mặc Đốn dám khẳng định, sau khi hắn chết Cố Nặc Ngôn và các đại thần tuyệt đối sẽ phế bỏ Quân Thần hay Y Trĩ Tà tuổi nhỏ, thậm chí ngay cả bộ lạc Xanh Lê cũng sẽ bị các bộ lạc khác chia cắt, nghĩ đến đây trong đầu Mặc Đốn không khỏi toát ra ý nghĩ điên cuồng, vì duy trì tương lại và kế thừa bộ lạc Xanh Lê, có nên giết hết bọn người kia hay không?

Tuy nhiên lập tức Mặc Đốn lại bỏ đi ý nghĩ điên cuồng trong đầu, nếu thật sự là giết hết những người trong nha trướng này, Quân Thần hay Y Trĩ Tà chưa chắc là có thể ngồi vững vàng trên vị trí Đại Thiền Vu, mà chỉ sợ toàn bộ Hung Nô trong khoảnh khắc sẽ chia năm xẻ bảy, nghĩ vậy, Mặc Đốn không khỏi cảm thấy đau đầu muốn vỡ ra, may mà mình vẫn chết ngay lập tức, vẫn còn có thời gian suy xét kỹ lưỡng.

Lập tức Mặc Đốn phất nhẹ tay mệt mỏi, ra hiệu Cố Nặc Ngôn và đám người rời khỏi.

Thấy khí sắc Mặc Đốn chuyển biến tốt đẹp, Cố Nặc Ngôn cùng đám người còn tưởng rằng chỉ là kinh hãi sợ chuyện không đâu, lập tức đều rời đi.

Công Thúc Thuyết cũng muốn rời đi, lại bị Mặc Đốn gọi vội lại, đợi người Hung Nô cuối cùng rời đi, lập tức Mặc Đốn trực tiếp hỏi:

- Quân sư ngươi nói thật, có phải bản Thiền Phu tuổi thọ trên đời đã hết hay không?

Thấy Công Thúc Thuyết không phản bác, Mặc Đốn liền biết mình đã hết đường sống, lập tức sắc mặt ảm đạm. Mình nam chinh bắc chiến hơn mười năm, đông đánh Đông Hồ, bắc phạt Đinh Linh, tây quét Nguyệt Thị, nam cướp Trung Nguyên, ngay cả xây dựng một lãnh thổ Hung Nô thật lớn, nhưng cuối cùng không tránh được xuống đất vàng, công dã tràng, công dã tràng…

Công Thúc Thuyết nói:

- Đại Thiền Vu, người nghĩ thoáng ra một chút, làm con người ai cũng sẽ có ngày này đấy.

Mặc Đốn thở dài:

- Đúng vậy, chỉ cần là con người, chắc chắn sẽ có ngày này, bản Thiền Vu hơn sáu mươi tuổi, ở Mạc Bắc coi như là khó thọ được rồi, chỉ có điều đáng tiếc, bản Thiền Vu đi lần này chỉ sợ cũng không có cơ hội nhìn lại Nguyệt Thị, Tây Vực còn có Đông Hồ hoàn toàn thần phục ở dưới chân Hung Nô rồi, đáng tiếc…

Công Thúc Thuyết im lặng, lúc này Đại Thiền Vu cảm xúc không ổn, y vẫn nên không nói gì thì hơn.

Nhưng mà, Công Thúc Thuyết vẫn muốn duy trì im lặng, ông trời lại không như y mong muốn, tiếng bước chân dồn dập đến. Trong lúc đó một thanh niên trai tráng Hung Nô máu ngấm đầy bì giáp vẻ mệt mỏi cố nhấc vào trướng, lại ngã xuống dưới chân Công Thúc Thuyết thở phì phò, Công Thúc Thuyết vội nâng dậy, thanh niên trai tráng Hung Nô kia cũng chỉ còn lại một hơi thở.

Mặc Đốn cũng cả kinh, vội la lên:

- Sao lại thế này?

Thanh niên trai tráng Hung Nô kia cố nghiêng đầu sang chỗ khác hết sức, nhìn Mặc Đốn nói:

- Đại Thiền, Vu, Cư Diên Trạch.. bị.. bị.. bị Hán, Phiêu quân Hán, Phiêu Kỵ lén..lén..lén

Nói được một nửa, thanh niên trai tráng Hung Nô lập tức dừng lại một tiếng, có một dòng máu đen tràn ra từ khóe miệng. Lập tức nghiêng đầu tắt thở bỏ mạng.

Mặc Đốn và Công Thúc Thuyết mắt trợn trừng, đã hiểu.

Không hề nghi ngờ, tất nhiên là đại doanh ở Cư Diên Trạch bị Phiêu Kỵ quân Hán đánh lén, số phụ nữ trẻ em và dê bò ở nơi đó đã gặp bất trắc rồi. Điều này đối với quân Hung Nô đang tấn công mạnh vương thành Nguyệt Thị giống như một đòn trí mạng, bởi vì điều này có ý nghĩa là bảy ngày sau, hơn ba trăm nghìn đại quân ở đây sẽ bị cắt hẳn đường tiếp tế tiếp viện!

Nay bệnh của Mặc Đốn đã bắt đầu nguy kịch, lúc này lại đột nhiên nghe thấy tin dữ như thế. Lại sốt ruột trong lòng, lập tức hét to lên một tiếng, ngã vật xuống. Công Thúc Thuyết vội vàng tiến lại, chỉ thấy mặt Mặc Đốn như giấy vàng, không còn cách nào cứu chữa, hắn chỉ nghiêng đầu nhìn về phía Mạc Bắc, hai mắt trợn lên, trong cổ họng có tiếng nhẹ, dường như muốn nói cái gì.

Mặc Đốn biết mình sắp đi rồi, bây giờ hắn tính toán phải ủy thác rồi.

Thành thật, Mặc Đốn cũng không cho rằng Công Thúc Thuyết là một đại thần đáng tin cậy để ủy thác, dù sao ở Mặc Bắc y cũng không có gì là căn cơ, hiện giờ lực lượng lại có hạn, nếu Quân Thần hoặc Y Trĩ Tà được hắn trợ giúp hết sức chỉ sợ cũng giúp đỡ có hạn, nhưng chính bởi vì điều này, Mặc Đốn mới nghĩ ra Công Thúc Thuyết sẽ không nguy hiểm cho ngai vàng Thiền Vu của Quân Thần hay là Y Trĩ Tà.

Lúc này Công Thúc Thuyết cũng hiểu được những lời trăn trối muốn nói của Mặc Đốn, chỉ có điều y không có cách nói ra cho mình, lập tức suy nghĩ nhìn Mặc Đốn, thấp giọng nói:

- Đại Thiền Vu, có phải Thiền Vu lo lắng cho Quân Thần tuổi còn nhỏ, không thể áp chế được Hữu Hiền Vương Cố Nặc Ngôn và các đại thần cùng với các bộ lạc Vương?

Mặc Đốn không còn cách nào nói ra tiếng, chỉ cố gắng hết sức gật nhẹ đầu.

Công Thúc Thuyết lập tức giơ tay lên trời, nghiêm nghị nói:

- Đại Thiền Vu yên tâm, lão thần lấy danh nghĩa Thiên Lang thần, chỉ cần lão thần còn một hơi thở, nhất định dốc hết sức giúp đỡ Thiền Vu!

Mặc Đốn kẹt một hơi trong cổ họng cuối cùng nuốt xuống, chỉ có hai mắt vẫn trợn tròn như trước.

Công Thúc Thuyết khẽ thở dài, hai tay nhẹ nhàng vuốt hai mắt Mặc Đốn xuống, lúc này Mặc Đốn mới cam lòng nhắm hai mắt lại, Công Thúc Thuyết lập tức quay đầu ra ngoài trướng quát to:

- Thiền Vu về trời, Thiền Vu về trời…

*****

Cư Diên Trạch, thịnh yến giết chóc đã chấm dứt, ngoại trừ Bạch Mặc cố ý giữ lại hơn hai mươi nghìn phụ nữ và trẻ em cùng mới năm mươi nghìn đầu dê bò, còn lại toàn bộ số phụ nữ và trẻ em bị giết sạch, gần triệu đầu dê cũng bị giết hại, dùng ngựa kéo đi thối nát, sau đó ném vào bên trong Cư Diên Trạch, nhiều thi thể bò dê như vậy, chỉ sợ là Cư Diên Trạch phải dơ bẩn một thời gian rất dài.

Chu Quan Phu đi tới trước mặt Bạch Mặc kích động, nói:

- Thừa tướng, bây giờ không phải là nên đi Minh Trạch rồi hả?

Chu Quan Phu nghĩ, sau khi phá hủy doanh trại người Hung Nô ở Cư Diên Trạch xong, tiếp theo đương nhiên phải tiến đến Minh Trạch vương thành Nguyệt Thị, cùng người Nguyệt Thị chống chọi với đại quân Hung Nô, dựa theo suy luận của hắn, đại quân Hung Nô đã mất đường tiếp tế tiếp viện, khẳng định tiếp theo sẽ tan tác quay về Mạc Bắc, bọn họ cần phải theo sau giết, nhặt thành quả thắng lợi.

Bạch Mặc lại lắc nhẹ đầu, trầm giọng nói:

- Không, chúng ta không đi Minh Trạch, chúng ta quay về Bắc Địa!

- Hả?

Chu Quan Phu ngạc nhiên nói:

- Quay về quận Bắc Địa? Thừa tướng, nhìn thấy đại quân Hung Nô sẽ tan tác, lúc này về Bắc Địa chẳng phải là đáng tiếc sao?

- Hung Nô tan tác?

Bạch Mặc trầm giọng nói:

- Không, Thắng Chi ngươi nghĩ đơn giản quá!

Thấy Chu Quan Phu vẫn còn không hiểu, Bạch Mặc lại nói:

- Người Hung Nô căn bản chính là dân tộc hung tàn hiếu sát, sau khi bị hết đường tiếp tế tiếp viện lại càng trở nên hung tàn hiếu chiến, huống chi bọn họ lại quay đầu như gió, tất cả kỵ binh như lửa, cho nên, sau khi bọn họ biết tin dữ ở Cư Diên Trạch, rất có khả năng ngày đêm đi gấp tập kích bất ngờ Quan Trung!

- Tập kích bất ngờ Quan Trung?

Chu Quan Phu thản nhiên nói:

- Bọn họ dám!

- Người Hung Nô dám!

Bạch Mặc nghiêm nghị nói:

- Người bị ép, có chuyện gì không làm được? Huống chi căn bản người Hung Nô cực kỳ hung ác, người Nguyệt Thị vườn không nhà trống, người Hung Nô ở Hà Tây không được tiếp tế tiếp viện, bọn họ nếu muốn sống sót, nhất định phải chui vào Quan Trung đốt giết bắt người cướp của, nếu không, phân nửa bọn họ đều chết đói!

Chu Quan Phu hung dữ nói: Truyện được copy tại

- Thực sự người Hung Nô có can đảm đi Quan Trung, quả là muốn chết!

Bạch Mặc nói:

- Cho nên, nhất định chúng ta phải nhanh chóng điều quân trở về Quan Trung, ở bờ phía đông sông nghiêm mật bố trí phòng vệ, lại dùng bồ câu đưa tin đến Hàm Dương, để cho Đại vương điều gấp tất cả chính tốt, nhung tốt cùng với binh lính đi tới Bắc Địa, canh phòng tử thủ nghiêm ngặt, không để cho một kỵ binh Hung Nô nào có thể vượt qua sông, nếu không, căn cơ Quan Trung lập tức sẽ xong hoàn toàn rồi.

*****

Ngay lúc này, trong đại trướng Mặc Đốn Thiền Vu đang ầm ĩ hỗn loạn.

Đối với Mặc Đốn chết bất đắc kỳ tử, tuy rằng Cố Nặc Ngôn và đại thần Hung Nô cùng với các bộ lạc Vương cảm thấy bi thương, nhưng nhiều hơn chính là áp lực lâu dài đã được trút bỏ gánh nặng thoải mái hơn, cho tới nay, Mặc Đốn đều áp dụng chính sách cao áp với Hung Nô, đối với những phần tử không chịu thuận theo mình, tuyệt đối Mặc Đốn sẽ không nhân từ nương tay.

Đại Thiền Vu Mặc Đốn chết rồi, đương nhiên người thừa kế vị trí Thiền Vu là Kê Chúc, nhưng đã bị chết lúc trước, hiện tại, một điều làm cho người khác rất mong chờ, càng làm cho trong đầu mọi người xuất hiện một vấn đề nên do ai kế thừa vị trí Thiền Vu?

Mạc Bắc thảo nguyên không giống Trung Nguyên, người Hung Nô cũng không có tuân theo pháp lệnh gì, bọn họ chỉ có một nguyên tắc, chính là mạnh được yếu thua, người mạnh sẽ được tôn vinh.

Nếu, Quân Thần hay là Y Trĩ Tà đã trưởng thành, như vậy căn bản sẽ không có việc gì nhiều, cho dù bọn họ là hai bùn nhão ngu ngốc vịn không được lên trên tường, nhưng dựa vào thực lực bộ lạc Xanh Lê lớn mạnh, cũng có thể ngồi vững vàng ở ngai vàng Thiền Vu, nhưng hiên tại, Quân Thần và Y Trĩ Tà toàn bộ tuổi còn rất nhỏ, căn bản Cố Nặc Ngôn và đại thần Hung Nô sẽ không để ý đến bọn họ!

Như vậy, dựa theo trình tự bài vị, dường như kế vị nên là Hữu Hiền Vương Cố Nặc Ngôn.

Tuy nhiên, uy vọng của Tả Cốc Lễ Vương Cao A Đóa và Hữu Cốc Lễ Vương Khách Y Đồ cũng rất cao, hai người này cùng với Hữu Hiền Vương Cố Nặc Ngôn là sàn sàn như nhau, ba người đều có tùy tùng của mình ủng hộ, trong lúc nhất thời, đại thần Hung Nô và các bộ lạc Vương trong đại trướng lập tức chia ra làm ba phái, tranh cãi lẫn nhau không ngớt.

Công Thúc Thuyết mắt lạnh bên cạnh, không nói được lời nào.

Là quân sư, địa vị của Công Thúc Thuyết là tương đối cao, nhưng tất cả quyền lực của y đều phụ thuộc vào Đại Thiền Vu, khi Đại Thiền Vu còn sống quyền lực của hắn rất lớn, Đại Thiền Vu vừa chết lập tức y không là gì cả, cuối cùng, Công Thúc Thuyết cũng chỉ là một người đơn độc, không giống như Cố Nặc Ngôn bọn họ đều có quân đội bộ tộc của mình.

Cố Nặc Ngôn, Cao A Đóa,Khách Y Đồ ba phái người ầm ĩ đến nửa đêm, cũng chưa có thể có kết quả gì, không khí trong đại trướng Thiền Vu càng ngày càng gay gắt, mắt thấy sẽ rút kiếm sống mái với nhau, Công Thúc Thuyết cười nham hiểm, cuống quýt đứng ra vẫy tay nói:

- Các vị, các vị, các vị nghe tại hạ một lời không? Hãy nghe tại hạ một lời.

Trong đại trướng tiếng cãi vã thoáng chút dừng lại, lúc này mọi người mới chú ý tới Công Thúc Thuyết.

Công Thúc Thuyết nói:

- Hữu Hiền Vương, Tả Cốc Lễ Vương, còn có Hữu Cốc Lễ Vương, các người tranh cãi nữa chỉ sợ cũng không coa kết quả, thật ra lúc này tại hạ có một cách xử lý, có thể đề cử ra một Thiền Vu mới.

Thấy ánh mắt mọi người hấp dẫn rồi, Công Thúc Thuyết mới nói tiếp:

- Đại doanh Cư Diên Trạch đã lọt vào đánh lén của quân Hán, tin dữ này làm cho Đại Thiền Vu nôn nóng trong lòng, mang mối hận về trời. Hữu Hiền Vương còn có Tả Hữu Cốc Lễ Vương không ngại dẫn nhân mã bản bộ tập kích bất ngờ Cư Diên Trạch, ai có thể chặn đứng và đánh diệt quân Hán, mọi người sẽ đề cử làm Thiền Vu mới, như thế nào?

Một đám Hung Nô Vương trong trướng đều gật đầu, biện pháp như thế rất công bằng.

Cố Nặc Ngôn kêu lên một tiếng buồn bực, nhìn Tả Cốc Lễ Vương cùng Hữu Cốc Lễ Vương, lạnh lùng nói:

- Tốt, quyết định như vậy đi, ai có thể thay Đại Thiền Vu đến trước chặn đánh giết quân Hán báo thù, người đó là Thiền Vu mới!

- Quyết định như vậy đi!

Tả Hữu Cốc Lễ Vương cũng ầm ầm ứng thuận.

Công Thúc Thuyết nham hiểm cười, ngắm nhìn bốn phía nói:

- Các vị Vương gia, lập tức suốt đêm nhổ trại đi, đại sự quan trọng hơn, lúc này chúng ta chẳng cần quan tâm tới vương thành Nguyệt Thị nữa.

Chương 498: Người Hung Nô đến đây

Suy xét mãi, Tất Thư quyết định dùng kế giấu trời qua biển.

Trên chiến trường, cho dù là giết hàng triệu binh lính nước địch, Tất Thư cũng sẽ không chút mảy may nhíu mày, nhưng để hắn hạ lệnh giết chết hơn hai trăm ngàn người già, phụ nữ, trẻ em tay không tấc sắc, sao hắn làm được, bất kể thế nào, Tất Thư cũng là người chứ không phải dã thú. Loại chuyện điên rồ này, hắn không thể làm được.

Không thể giết người lại không thể giữ lại phụ nữ, trẻ em cho Hung Nô, vậy cũng chỉ có thể mạo hiểm.

-Mông tướng quân, phân chia binh lính ở chỗ này đi.

Tất Thư ghìm ngựa, quay lại nói với Mông Cức.

Phía sau Tất Thư là hơn hai trăm ngàn phụ nữ, trẻ em Trung Nguyên đang bị xua đuổi trên trăm ngàn con súc vật bò dê, dọc theo sông Lư Cung uốn lượn về hướng đông kéo dài đến tận cuối tầm mắt.

Mông Cức ở trên lưng ngựa chắp tay hành lễ, nghiêm nghị nói:

-Thượng Tướng quân bảo trọng.

Tất Thư khẽ vuốt cằm, Mông Cức đột nhiên ghìm quay đầu ngựa vội vã đi về hướng nam, Mông Khanh, Mông Viễn, Mông Liêu cũng đánh ngựa đuổi theo, theo sau là ba nghìn Kiêu Kỵ quân Sở. Chỉ chốc lát, Mông Cức đã dẫn theo ba nghìn Kiêu Kỵ quân vượt qua sông Lư Cung nông cạn, biến mất phía chân trời sâu thẳm hướng nam.

Dựa theo kế hoạch của Tất Thư, Mông Cức dẫn ba nghìn Kiêu Kỵ quân gióng trống khua chiến xuôi phía nam, tận khả năng gây chú ý cho Hung Nô, còn Tất Thư thì mang theo hơn mười ngàn Kiêu Kỵ quân cộng thêm hơn hai mươi ngàn thợ thủ công giả trang làm quân Hung Nô, và hơn hai trăm ngàn phụ nữ, trẻ em thì giả trang thành phụ nữ, trẻ em Hung Nô, trên đường phô trương thanh thế xâm nhập vào khu vưc Đông Hồ, sau đó đi vòng xuôi về hướng nam.

Đây là chiêu giấu trời qua biển trong binh pháp Tôn Tử.

Đây là một sự mạo hiểm khôn cùng. Tất Thư đánh cuộc với việc người Đông Hồ nghe tiếng Hung Nô đã sợ, chỉ cần nghe "Đại quân Hung Nô" tới, các bộ lạc Đông Hồ sẽ bỏ chạy cỏ lướt theo ngọn gió.Cứ như vậy, Tất Thư sẽ có cơ hội mang theo hơn hai trăm ngàn phụ nữ, trẻ em trở lại Liêu Đông. Nhưng nếu các bộ lạc Đông Hồ không sợ uy danh Hung Nô, phái binh chặn giết, vậy thì...

Nghĩ đến đây, vẻ mặt Tất Thư ảm đạm, mãi vẫn chưa quyết định.

Hô Diên nhận ra sự lo lắng của Tất Thư, lập tức giục ngựa tiến đến, có chút tự đắc nói:

-Thượng Tướng quân cứ yên tâm, người Đông Hồ sớm đã sợ mạt tướng. Nhớ năm xưa, một mình mạt tướng cưỡi ngựa xâm nhập vào trong vạn quân Đông Hồ một kiếm chém đầu Đông Hồ vương, không phải mạt tướng khoe khoang, chỉ cần lấy danh hiệu mạt tướng ra, người Đông Hồ chắc hẳn vẫn bỏ chạy?

Tất Thư liếc nhìn Hô Diên, nói:

-Chỉ mong hết thảy đều thuận lợi.

***

Trải qua hơn ngày hành quân gấp gáp, đại quân Hung Nô cuối cùng đã chạy tới Hưu Chư Trạch, tuy nhiên hiện lên trước mắt người Hung Nô cũng vẫn là cảnh tượng bi thảm độc nhất vô nhị của Cư Diên Trạch, ngàn vạn phụ nữ, trẻ em Hưu Chư bị cảnh tàn sát, trên mặt hồ Hưu Chư Trạch cũng trôi nổi đầy thi thể người và súc vật, cách bên ngoài mười dặm cũng có thể ngửi đươc mùi máu tanh ngập ngụa.

Nhìn hình ảnh trước mắt này, Hưu Chư Vương trợn mắt há mồm, quả thật không dám tin vào hai mắt của mình, lập tức một sự băng lạnh như sương từ tận sâu xương tủy bao trùm lấy ông ta hoàn toàn. Hưu Chư Vương biết, bộ lạc Hưu Chư đã xong rồi. Mặc dù ông ta còn sống, dù ba mươi ngàn tráng đinh bộ lạc Hưu Chư còn ở đây nhưng đã không còn bầy cừu, bọn họ dựa vào gì để sinh tồn?

Còn nữa, mất đi phụ nữ và trẻ em, bọn họ dựa vào ai để sinh con hậu thế?

Hai tròng mắt của Hưu Chư Vương mở to đỏ ngầu, bản năng nghĩ đến việc muốn đi bắt người cướp của, không có ăn thì phải đi cướp, không có nữ nhân cũng phải đi cướp, nhưng có thể cướp được ai? Người Nguyệt Thị thì bọn họ không làm được, người Hung Nô bọn họ càng không làm được, bộ lạc nhỏ Hà Tây cũng đã hầu như bị tàn sát không còn, dường như chỉ có thể đi Quan Trung đoạt phụ nữ và trẻ em người Hán.

-Lưu Hằng, Bạch Mặc!

Hưu Chư Vương nghiến răng nghiến lợi, sự băng lạnh nhập xương tủy dường như cũng từ trong hàm răng bốc ra:

-Bộ lạc Hưu Chư ta cùng với các ngươi thề không đội trời chung, thề không đội trời chung...

Công Thúc Thuyết cũng âm thầm kinh hãi, hết thảy điều này đã nằm ngoài dự liệu của lão.

Thật ra, Công Thúc Thuyết du thuyết Cố Nặc Ngôn cùng với Tả Hữu Cốc Lễ Vương hợp binh cướp sạch Quan Trung chỉ là đón gió, ý đồ thật sự của lão chính là trên đường đi sẽ cướp sạch bộ lạc Hưu Chư cùng với bộ lạc Hồn Tà. Sau khi cướp được phụ nữ, trẻ em và bò dê của hai bộ lạc Hưu Chư và Hồn Tà thì sẽ quay trở về Thiền Vu Đình, sau đó lại mượn cơ hội kiếm chuyện với Cố Nặc Ngôn và Tử Hữu Cốc Lễ Vương Viêm Tịnh, cuối cùng sẽ đưa Quân Thần lên làm Đại Thiền Vu.

Công Thúc Thuyết hiểu rất rõ, nước Hán tuy rằng vừa mới trải qua trận chiến thất bại tại Miện Thủy, quốc lực tổn hại rất lớn, nhưng cũng sẽ không đến đường cùng, đại quân Hung Nô lúc này sát nhập Quan Trung, chưa chắc đã có thể chiếm được lợi ích gì, nhưng hiện hại, dường như đã không có lựa chọn khác nữa, người Hán đã đẩy người Hung Nô vào đường cùng, bọn họ chỉ có thể đi Quan Trung!

***

Lúc này, Bạch Mặc, Chu Quan Phu đã mang theo ba mươi ngàn Phiêu kỵ lui giữ Linh Vũ Ấp. Huynh đệ Thúc Tôn Anh, Thúc Tôn Thương cũng đã tới Linh Vũ hội hợp với Bạch Mặc. Bạch Mặc vừa tuần tra Phong Hỏa Đài bên bờ sông phía đông, vừa hỏi huynh đệ Thúc Tôn:

-Hại vị tướng quân, Phong Hỏa Đài dọc theo bờ sông phía đông tất cả đã thành lập xong rồi chưa?

Thúc Tôn Anh nói:

-Thừa tướng yên tâm, tất cả đều đã thành lập xong, nếu Đại quân Hung Nô đến, không cần nửa canh giờ việc báo động đã có thể truyền khắp toàn bộ Quan Trung. Đại quân kỵ bộ đóng ở các huyện có thể hỏa tốc gấp rút tiếp viện, lần này, người Hung Nô đừng mong vượt được qua sông!

-Vậy là tốt, vậy thì tốt.

Bạch Mặc khẽ yên lòng, còn nói thêm:

-Quan Trung lại trải qua một trận chiến nữa rồi.

Chu Á Phu đứng phía sau Chu Quan Phu gần đây luôn nghiên cứu binh thư lúc này không kìm được hỏi Bạch Mặc:

-Thừa tướng, có câu này không biết mạt tướng có nên nói hay không.

Bạch Mặc nói:

-Cứ nói đừng ngại.

Chu Á Phu nói:

-Mạt tướng thật sự không hiểu, vì sao phải tàn sát hết bộ lạc Hưu Chư, Hồn Tà cùng với các bộ lạc ở Hà Tây? Nếu giữ lại các bộ lạc Hà Tây, người Hung Nô chỉ có thể chĩa mũi thương vào các bộ lạc Hà Tây, nhưng hiện tại các bộ lạc Hà Tây đã bị chúng ta diệt sạch, cũng là đẩy người Hung Nô vào đường cùng, đây chẳng phải là bức họ xâm phạm Quan Trung sao?

Thúc Tôn Anh, Thúc Tôn Thương nghe vậy ngạc nhiên, đúng là thật sự có chuyện này.

Chu Quan Phu cũng có chút kinh ngạc, không kìm nổi đánh giá đệ đệ vài lần.

Bạch Mặc vui vẻ gật đầu, Chu Á Phu đối với thế cục tỏ rõ chút năng lực khiến hắn cũng phải nhìn với cặp mắt khác xưa. Tuy nhiên dù sao Chu Á Phu cũng vẫn còn hơi non kém, liền lập tức giải thích:

-Á Phu ngươi chỉ biết một mà không biết hai, lúc này nếu để lại phụ nữ, trẻ em và bò dê của các bộ lạc Hà Tây lại cho Hung Nô, cố nhiên có thể tạm thời tránh được họa cho Quan Trung, nhưng lại khó tránh được việc nuôi dưỡng hổ sau này.

-Nhưng không để lại phụ nữ, trẻ em và bò dê của các bộ lạc Hà Tây cho Hung Nô, chỉ sợ ngay lập tức Quan Trung sẽ gặp phải họa lớn.

Rõ ràng Chu Á Phu không nhận thua, tiếp tục phản bác:

-Theo như việc Thừa tướng sai người xây Phong Hỏa Đài dọc bờ sông phía đông, nhưng một thời gian dài nữa dù cẩn thận đến mấy cũng khó tránh khỏi có sai sót, nếu Hung Nô là ngựa nhớ chuồng không đi, biết đâu có thể tìm được khe hở để qua sông.

Bạch Mặc khẽ mỉm cười, nói:

-Đúng vậy, bổn tướng đoán chừng cường độ nước sông duy trì nhiều nhất là nửa tháng, sau nửa tháng khó tránh khỏi có sơ hở, nhưng, căn bản không cần nửa tháng người Hung Nô sẽ lui binh.

-Thừa tướng khẳng định như thế?

Chu Á Phu không tin:

-Người Hung Nô giết ngựa đỡ đói có thể chống đỡ được hơn nửa tháng?

Bạch Mặc khẽ mỉm cười, chắc chắc nói:

-Chu Á Phu, không bằng chúng ta đánh cược, bổn tướng đánh cược người Hung Nô trong vòng nửa tháng sẽ quay trở về Mạc Bắc.

-Được.

Chu Á Phu nói:

-Nếu Thừa tướng thua, hay đã bản thảo Quỷ Cốc tử cho ta xem. Truyện được copy tại

Sắc mặt Chu Quan Phu biến đổi, vội khiển trách:

-Á Phu đệ đừng có càn quấy, Thừa tướng sao thua đệ được?

-Haizz, Thắng Chi ngươi gấp làm gì?

Bạch Mặc không vui trừng mắt với Chu Quan Phu, lại nói với Chu Á Phu:

-Được, nếu bổn tướng thu thì sẽ đem bản thảo Quỷ Cốc tử truyền cho ngươi, nhưng nếu ngươi thu thì sao?

Chu Á Phu nói:

-Nếu mạt tướng thua, mặc cho Thừa tướng xử trí.

-Quân tử nhất ngôn.

Bạch Mặc mỉm cười giơ tay, thầm nghĩ nước Đại Hán chứa nhiều danh tướng đã già, đã chết, trong lúc này có thể tăng thêm tôi luyện cho Chu Á Phu để trở thành một viên tướng tài. Không bằng lúc này mượn lần đánh cược này để sắp xếp hắn ta đi Đồng Quan, chắc Chu Quan Phu cũng không phản đối.

-Tứ mã nan truy.

Chu Á Phu cũng giơ tay đánh thật mạnh vào tay Bạch Mặc.

Chu Quan Phu không kìm nổi cau mày, nhưng cũng không nói gì, đương nhiên y nhận ra, Thừa tướng đã có coi trọng với đệ đệ y, nhưng dù sao đệ đệ tuổi còn nhỏ, việc này đối với hắn không biết là phúc hay là họa?

Khi nói chuyện, cách đó không xa đột nhiên dâng lên một luồng khói báo động.

-Thừa tướng mau nhìn, có khói báo động rồi.

Thúc Tôn Thương bỗng nhiên hét lớn:

-Người Hung Nô đến rồi!

Bạch Mặc nheo hai mắt lại, tay vịn vào cột thuyền nhìn hướng lên phía bờ sông bên kia, quả nhiên thấy đường chân trời phía tây bắc đã dâng lên bụi mù cuồn cuộn. Tuy rằng khoảng cách rất xa nhìn không rõ lắm, nhưng Bạch Mặc vẫn có thể tưởng tượng ra được, trọng bụi mù cuồn cuộn chính là ngàn vạn kỵ binh Hung Nô, người Hung Nô rốt cuộc đã tới.

***

Cố Nặc Ngôn khẽ ghìm cương ngựa, tuấn mã dưới háng liền chạy như bay lên một gò đất.

Đứng ở trên gò đất nhìn xuống, mấy chục kỵ binh Hung Nô dưới chân gã cuồn cuộn tiến về phía trước giống như biển kỵ binh mênh mông rộng lớn, bát ngát khôn cùng. Đưa mắt nhìn lại mãi cho đến tận đường chân trời tất cả đều là đầu ngựa di chuyển rầm rĩ, bụi mù gió cuốn bốc lên che kín nửa bầu trời.

Nhìn đại quân kỵ binh châm rãi chạy về phía trước, tâm trạng của Cố Nặc Ngôn lại vô cùng trầm trọng.

Trong tiếng vó ngựa hỗn độn, Tả Cốc Lễ Vương Cao A Đóa, Hữu Cốc Lễ Vương Khách Y Đồ đã mang theo thân vệ cũng tiến lên sườn núi nhỏ. Dưới sự chắp nối của Công Thúc Thuyết cùng với thế cục bức bách, Cố Nặc Ngôn và Tả Hữu Cốc Lễ Vương đã đạt thành hòa giải, ba người quyết định tạm thời gác lại việc tranh đoạt vị trí Đại Thiền Vu, đồng tâm hiệp lực diệt trừ Quan Trung.

-Nhìn thấy không, khói báo động.

Cố Nặc Ngôn quay sang liếc nhìn Tả Hữu Cốc Lễ Vương, sau đó chỉ tay về phía trước, thản nhiên nói:

-Nhìn xem, quân Hán đã sớm có phòng bị với chúng ta rồi.

Cao A Đóa, Khách Y Đồ nhìn theo hướng ngón tay của Cố Nặc Ngôn, quả nhiên thấy luồng khói báo động đang bốc lên như diều gặp gió, tâm trạng hai người lập tức trầm xuống, quân Hán đã sớm có đề phòng, đây là việc không hay, đại quân Hung Nô mang theo quân lương đã hao hết, tiếp theo cũng chỉ giết ngựa để đỡ đói. Đại quân Hung Nô không thể kéo dài thêm được nữa.

-Quân sư, ngươi thấy thế nào?

Ánh mắt của Cố Nặc Ngôn rơi trên người Công Thúc Thuyết.

Công Thúc Thuyết nói:

-Hữu Hiền Vương, Tả Cốc Lễ Vương và Hữu Cốc Lễ Vương, hiện tại quay về Mạc Bắc thì hơn ba trăm ngàn người cũng sẽ bị chết đói hơn nửa, nếu có thể vượt qua sông giết nhập Quan Trung thỉ còn có cơ hội sống sót, có câu đã đâm lao phải lao theo, chuyện cho tới lúc này, chúng ta chỉ có thể tiếp tục kiên trì.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau