SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 481 - Chương 485

Chương 483: Hợp tung liên hoành (11)

Phủ đệ của Triệu Viêm tại phía đông thành Lâm Truy, tiến đến hoàng cung phải đi ngang qua toàn bộ đại thành. Tiếp đến lại tiến đến thành nhỏ, cho nên phải mất khoảng nửa canh giờ, Triệu Viêm mới thở dốc chạy vào điện. Nhìn trên trán ông ướt đẫm mồ hôi, đương nhiên là chạy một mạch thẳng vào hoàng cung. Phần lớn đây là vì Hàn Hạp có việc gấp gì đó tìm ông.

- Thần tham kiến Đại Vương.

Triệu Viêm thở phì phò cung kính chào Hàn Hạp.

- Miễn lễ.

Hàn Hạp sốt ruột liền phất tay, bỗng nhiên cảm thấy chán ngán.

Chờ đợi mất nửa ngày khiến cho vị quốc quân trẻ tuổi Hàn Hạ vô cùng sốt ruột, lại liên tưởng đến việc lúc Hàn Hạp vừa kế vị đã từng biểu thị muốn xây dựng một tòa thành nhỏ để tỏ lòng với Triệu Viêm, nhưng Triệu Viêm lại từ chối. Tuy Hàn Hạp tuổi còn trẻ nhưng cũng là người hay nghĩ ngợi, hắn nghĩ, Triệu Viêm ngươi có phải là quá thanh cao không?

Trong lòng khó chịu, Hàn Hạp cũng không muốn nhiều lời, liền hỏi:

- Giờ Tuất, Quân Sư có ở trong phủ không?

- Giờ Tuất?

Triệu Viêm không cần phải suy nghĩ, liền đáp:

- Giờ Tuất, thần được Tất Thư mời tới đại doanh quân Sở.

- Thật không?

Ánh mắt Hàn Hạp toát lên sự lạnh lẽo, lại hỏi:

- Không biết tại sao Tất Thư lại mời Quân Sư tới?

Triệu Viêm không khỏi chau mày, lúc này quay đầu nhìn về phía Lâu Kính, nhưng phát hiện ánh mắt Lâu Kính không dám nhìn thẳng vào chính mình. Triệu Viêm liền hiểu, xem ra, hơn phân nửa là ác nhân Lâu Kính tới trước mặt Đại Vương tấu trình về minh, cho nên Đại Vương đêm khuya triệu ông tiến cung chính là muốn hỏi ông có ngầm cấu kết cùng Tất Thư hay không?

Trong lòng Triệu Viêm đột nhiên nổi lên tia phẫn nộ, kẻ sĩ có thể chết chứ không thể chịu nhục!

Hàn Hạp trông thấy Triệu Viêm im lặng không nói gì, nghĩ ông ta bị nói trúng tim đen, liền nói:

- Quân Sư hãy mau nói thật?

- Thần không có lời nào để nói.

Triệu Viêm mỉm cười thẳng thắn nói:

- Thực ra Đại Vương mới là nên cần nói ra suy nghĩ của chính mình, phải vậy không?

Hàn Hạp thẹn quá hóa giận, thái độ của Triệu Viêm lần thứ hai đâm vào tâm hồn yếu ớt mẫn cảm của hắn. Nói thực ra, có thể có được Hàn Tín là tuyệt thế binh gia làm cha, đó là may mắn và cũng là bất hạnh của Hàn Hạp. May mắn, là từ nhỏ Hàn Hạp được Hàn Tín ân cần dạy bảo. Bất hạnh, là bất luận hắn nỗ lực thế nào cũng tuyệt đối không đuổi kịp Hàn Tín.

Về quân sự Hàn Tín đạt được thành tựu rất lớn, nhưng người kế nhiệm ông ta thì lại ảm đạm không thấy ánh sáng, cũng khiến cho các quan văn võ tướng nước Tề có một lối tư duy theo quán tính không hề tốt đẹp, mặc kệ là ai, ngay cả trí giả như Triệu Viêm vậy, khi gặp phải bất kể chuyện gù cũng nảy sinh sự so sánh giữa Hàn Tín và Hàn Hạp, sau đó, trong lòng sẽ sinh ra sự thất vọng.

Nếu đổi lại là Hàn Hám trời sinh tính tình chân chất kia làm Tề vương, vậy cũng không có tác dụng, việc gì cũng sẽ do Triệu Viêm làm chủ.

Nhưng hiện tại là Hàn Hạp làm Tề vương với tính khí tâm cao kiêu ngạo nên việc mâu thuẫn giữa quân thần nước Tề có tránh khỏi gay gắt, mâu thuẫn giữa Hàn Hạp và Triệu Viêm càng kịch liệt hơn.

- Triệu Viêm!

Hàn Hạp tức giận nói:

- Có phải ngươi bị nói trúng tim đen không?

- Trúng tim đen?

Triệu Viêm lạnh lùng liếc mắt nhìn Lâu Kính, mỉm cười nói:

- Có phải Đại Vương sớm cảm thấy thần đã cấu kết cùng nước Sở, làm những chuyện có lỗi với nước Tề?

Hàn Hạp bị Triệu Viêm châm biếm lại, trong lòng cảm thấy xấu hổ, gằn giọng nói:

- Quả nhân cũng không nói như vậy.

- Đại Vương chưa nói ra miệng, nhưng trong lòng nghĩ như vậy.

Triệu Viêm lắc đầu nói.

- Đại Vương người hãy ngẫm lại, thần một mực phản đối nước Tề kết minh cùng nước Sở, tại sao có thể âm thầm cấu kết cùng nước Sở?

Nói tới đây, trên mặt Triệu Viêm lộ vẻ sầu thảm bật cười, bi thương nói:

- Đai vương, thần đã biết mình không hề được tin tưởng, đúng không?

Vẻ mặt Hàn Hạp ngượng ngùng, trong nhất thời không biết nên nói tiếp như nào.

Tim Triệu Viêm lạnh buốt, thân là trọng thần được tiên vương ủy thác, Triệu Viêm rất muốn tận hết sức nhanh chóng giúp tân quân đi tiếp chặng đường còn lại, nào ngờ sự cố gắng của ông lại bị tân quân dùng thế lực áp chế.Tân Quân đã coi Triệu Viêm ông là người gây cản trở tới uy tín và vương quyền của mình. Dù không có chuyện xảy ra ngày hôm nay, dù không phải là Lâu Kính vu cáo, thì cũng sẽ có Vương Kính, Lý Kính khác trong quân phỉ báng, Hàn Hạp sẽ vẫn mượn cơ hội để phát tác.

Giữa quân thần đã như nước với lửa, Triệu Viêm ông còn cần gì tiếc nuối gì nữa?

-Đại vương, những lời giải thích thần không muốn nói nhiều, thần chỉ nói một câu, nếu nước Tề muốn bảo toàn thì chỉ có một con đường, đó chính là gia nhập đồng minh liên hoành! Với lại nước Ngụy mà được Hạng Trang phân phong kia chỉ là lập ra để người khác xem mà thôi.

Cuối cùng Triệu Viêm liếc nhìn Hàn Hạp một cái, trong ánh mắt không chút che giấu sự khinh miệt.

Lửa giận trong lòng Hàn Hạp lại bung lên, tức tối nói:

-Triệu Viêm, ngươi dám coi rẻ quả nhân?

Triệu Viêm không chút để tâm tới Hàn Hạp, chỉ quay mặt sang hướng nam xa xôi mà vái chào, giọng điệu đau khổ nói:

-Đại vương, người lấy quốc sĩ đối xử với ta, ta cũng lấy quốc sĩ báo đáp người. Anh linh Đại vương chưa đi xa, thần đến đây...

Còn chưa nói xong, Triệu Viêm đã lao đầu tới cột đá trên điện. Cú va này quá mạnh quá độc, óc bắn ra tung tóe mà chết.

-Quân sư không thể...

Hàn Hạp muốn ngăn lại nhưng đã chậm nửa bước.

Tuy nhiên ngay lập tức, lòng dạ Hàn Hạp lại bị lửa giận trào lên chiếm lấy, trước khi chết Triệu Viêm bái lạy Đại vương không phải là hắn, mà là Hàn Tín phụ vương hắn. Nói cách khác, trong lòng Triệu Viêm chưa bao giờ thật sự coi Hàn Hạp hắn là quân vương, hoặc là nói trong lòng Triệu Viêm, Hàn Hạp hắn căn bản không xứng làm quân vương, quả thật nực cười!

Lâu Kính đứng bên cạnh cũng giật mình kinh hãi, y ngàn vạn lần không ngờ tới Triệu Viêm lại quyết liệt như vậy. Chỉ bởi vì Đại vương không tin tưởng mình mà lại dùng cái chết để chứng minh! Bàng hoàng qua đi, Lâu Kinh cũng có chút xấu hổ, hôm nay, y đã biết kẻ chết vì tri kỷ chân chính là như thế nào, Triệu Tử Căng, thật sự là một quốc sĩ!

***

Sáng sớm hôm sau, Hô Diên vội vàng vào lều lớn của Tất Thư, nói:

-Thượng Tướng Quân, trong thành Lâm Truy vừa truyền tin tức đến, Triệu Viêm đã tử tự trước mặt vua.

Dừng một chút, Hô Diên cảm phục nói:

-Mạt tướng thật không ngờ Triệu Viêm nhìn thư sinh yếu đuối thế kia lại là một người quyết liệt như vậy, người Tề thật đáng sợ.

-Bốp.

Tất Thư cầm một quân cờ trong tay ném xuống bàn cờ, thở dài nói:

-Lại thêm một Khoái Triệt. Đáng tiếc, đáng tiếc cho một vị quốc sĩ.

***

Hai ngày sau, bến Bình Nguyên.

Bặc Mạch cùng với hơn ba trăm kỵ vừa mới vượt sông lên bờ, trên đường lớn phía trước chợt vọng đến những tiếng vó ngựa dồn dập, một con ngựa phi như bay mang theo bụi mù cuồn cuộn vọt tới.

Chu Quan Phu nói:

-Thừa tướng, hình như là người Hắc Băng Đài!

Ánh mắt Bạch Mặc lóe sáng, trầm giọng nói:

-Chắc chắn là bên Lâm Truy có chuyện lớn rồi!

Chỉ một lát, khoái mã kia đã chạy tới trước mặt đoàn ngựa thồ của Bạch Mặc, nhưng không xuống ngựa, mà thở hổn hển nói với Chu Quan Phu?

-Đây là Quan Quân Hầu?

-Đúng là bản hầu.

Chu Quan Phu nắm chuôi kiếm, lớn tiếng:

-Ngươi là ai?

Kỵ sĩ kia vội xoay người xuống ngựa, phủ phục xuống đất nói:

-Tiểu nhân là kiếm sĩ Hắc Băng Đài có việc khẩn cấp bẩm báo Thừa tướng.

Đương nhiên Chu Quan Phu không tránh ra, trầm giọng nói:

-Thừa tướng ở phía sau, có chuyện gì cứ nói cho bản hầu.

-Vâng.

Kiếm sĩ biết địa vị của Quan Quân Hầu ở trong triều đình nước Hán như nào, nên đương nhiên không dám làm trái, lập tức nói:

-Quan Quân Hầu, quân sư Triệu Viên nước Tề gắng sức thực hiện chủ trương gia nhập đồng minh Liên Hoanh đã tự sát vào tối hôm qua. Tướng quốc Lâu Kính nước Tề đã gia nhập đồng minh Hợp tung. Rất có khả năng nước Tề sẽ bỏ Hán, kết minh với nước Sở.

Chu Quan Phu nhíu mày, trầm giọng nói:

-Đã biết, bản hầu sẽ bẩm báo chi tiết với Thừa tướng.

-Vậy thì tiểu nhân cáo từ.

Kiếm sĩ đứng dậy, lại xoay người lên ngựa phóng đi, chỉ giây lát đã biến mất trong bụi mù cuồn cuộn.

Chu Quan Phu giục ngựa đi tới trước xe ngựa của Bạch Mặc, đem tin tức của kiếm sĩ thuật lại một lượt, cuối cùng nói:

-Thừa tướng, xem ra nước Tề đã thay đổi rồi, chúng ta quay về Hàm Đan đi.

-Không.

Bạch Mặc lắc đầu, nói:

-Sư đệ ta nhất định là bởi vì không nắm chắc nên mới không tiếc mà ra hạ sách này, quyết tâm muốn trước khi bổn tướng đuổi tới Lâm Truy phải diệt trừ Triệu Viêm đang nghiêng về Liên hoành. Triệu Viêm tự sát, hoàn toàn chứng minh sự rỗi loạn trong nước Tề vẫn chưa kết thúc, cho nên, chúng ta vẫn phải đến Lâm Truy.

Chu Quan Phu hết cách đành phải hạ lệnh đoàn ngựa tiếp tục đi.

***

Mùa xuân tháng ba, cây cỏ đã sinh sôi, thảo nguyên Mạc Bắc lại vẫn tươi tốt như trước.

Thời tiết vẫn giá rét.

Thiền Vu đình thiết lập tại Lang Cư Tư núi Nam Lộc cũng đã không còn như trước nữa, bởi vì từ lúc bắt được những thợ thủ công Trung Nguyên tới, Mạc Đốn đã tiếp nhận khuyên can của Công Thúc Thuyết mà quyết định tại Thiền Vu Đình xây dựng một tòa thành.

Lúc này, quy mô trong tòa thành đã thành hình.

Ngoài thành, phụ nữ và trẻ em bị Hung Nô bắt đến Thiền Vu Đình chịu cái rét lạnh, vô cùng gian khổ khai khẩn đất hoang, nhiều lúc còn có một đội đoàn ngựa Hung Nô chạy qua, thấy ai nhàn hạ lập tức không chút phân trần mà đã rút roi da quất xuống, ai ngã bênh, cũng lập tức lẳng lặng kéo đi chém đầu.

Cách Thiền vu đình không xa là một con sông, hai bên bờ sông đều dựng mấy vạn lều trại Hung Nô, từng đàn trâu dê và ngựa đang nhàn nhã ở bãi đất gặm cỏ xanh. Đàn ông Hung Nô đang lên núi săn bắn, phụ nữ đang vắt sữa ngựa, trẻ con thì cưỡi ngựa nhỏ, đang chơi đùa trên thảo nguyên.

Công Thúc Thuyết xoay người chui ra khỏi lều trại da trâu của mình, gió lạnh đập vào mặt khiến gã theo bản năng khoác chặt chiếc áo khoác da hổ vào người, nhìn đàn ngựa trâu dê trên bãi sông, những phụ nữ Hung Nô đang nhanh tay vắt sữa ngựa, khóe miệng Công Thúc Thuyết nhướn lên cười, gã yêu thích thảo nguyên rộng lớn này.

Công Thúc Thuyết đang thong dong bước đi chậm rãi trên bãi sông, đột nhiên phụ nữ và trẻ nhỏ Hung Nô gần đó xôn xao lên, sau đó túm lại với nhau như ong vỡ tổ chạy về phía đông Thiền Vu Đình. Công Thúc Thuyết cản một phụ nữ Hung Nô đang vui vẻ, mới biết một đội Hồ thương Bắc Điêu đến Thiền Vu đình.

Từ mùa thu năm ngoái, Hung Nô quy mô xuống phía Nam Đả Thảo Cốc tới nay, toàn bộ Trung Nguyên đã hoàn toàn gián đoạn việc qua lại buôn bán với Hung Nô. Chẳng những không có thương nhân Trung Nguyên đến thảo nguyên, ngay cả những người buôn bán nhỏ thường thành nhóm năm vừa rồi cũng tuyệt tích, những vật tư khác thiếu thì không sao, nhưng việc thiếu muối quả thật là khó mà chịu nổi.

Nhịn suốt cả một mùa đông, miệng người Hung Nô đều đã nhạt thếch rồi, nhưng cuối cùng đã trông mong được đội thương Bắc Điêu tới. Hơn nữa còn buôn đến mấy vạn cân muối. Tuy nhiên, Công Thúc Thuyết theo bản năng chau mày, đội thương Bắc Điêu này tới thật quá đúng lúc đi? Người Hung nô đang cần muối, bọn họ lập tức buôn nhiều muốn tới đây?

Chương 484: Hợp tung liên hoành (12)

Công Thúc Thuyết đi vào nha trướng của Mặc Đốn. Mặc Đốn đang ngẩn người nhìn lên đỉnh khung trướng, nghe tiếng bước chân, Mặc Đốn liền thu lại suy nghĩ trầm tư, thấy là Công Thúc Thuyết đến, liền nói luôn:

- Quân sư đến rồi.

Công Thúc Thuyết cúi đầu chào, hỏi:

- Đại Thiền Vu, đội thương Bắc Điêu hình như…

Mặc Đốn ngắt lời Công Thúc Thuyết:

- Quân Sư quá lo lắng rồi, đội thương Bắc Điêu này có quan hệ với chúng ta, Bắc Điêu Vương Chiêu Thiệp Điệu Vĩ là lão bằng hữu của bản Thiền vu, năm nay đội thương Bắc Điêu buôn muối tới tuy hơi nhiều nhưng đó là bởi vì số người buôn bán nhỏ của Trung nguyên đã tuyệt tích, bản Thiền Vu cố ý để bọn họ gia tăng lượng muối buôn.

Công Thúc Thuyết nói:

- Nếu trong lòng đại Thiền Vu đã hiểu rõ, tại hạ sẽ không lo lắng tới nhiều nữa.

Mặc Ðốn lại nói:

- Quân sư, bản Thiền Vu tìm ngươi là vì một việc khác. Mật thám phái đi Trung Nguyên tìm hiểu tin tức đã quay về Vương đình, thật đáng tiếc, mùa đông năm trước Hán Vương Lưu Bang đã chết, chắc chắn Quan Trung rất hỗn loạn sau khi tân Quân kế vị. Nếu lúc đó chúng ta phát binh tới Cửu Nguyên, tuyệt đối là có thể đoạt lại được Cửu Nguyên.

Nghe Mặc Đốn phân tích, Công Thúc Thuyết thở dài:

- Đây chính là vì tin tức không nhanh đó mà.

Mặc Đốn lại nói:

- Còn nữa, hiện tại hai đại bá chủ Sở Hán đang liều mạng lôi kéo các nước Hàn, Triệu, Yến, Tề. Một thì muốn thành lập đồng minh liên hoành. Một thì lại muốn thành lập đồng minh hợp tung. Quân sư, ngươi thấy việc này thế nào?

Sắc mặt Công Thúc Thuyết khá nghiêm trọng, trầm ngâm một lát, nói:

- Đại Thiền Vu, đây là một cơ hội.

- Ha ha, quân sư thật có suy nghĩ giống bản Thiền Vu.

Mặc Đốn vỗ tay cười to:

- Theo truyền thống Hung Nô chúng ta, thời tiết cuối thu rất dễ chịu, là thời điểm ngựa phát triển khỏe mạnh để dụng binh với Trung Nguyên. Nhưng năm nay, bản Thiền Vu dự tính trái ngược lại, đầu xuân sẽ bất ngờ dụng binh với Cửu Nguyên. Ngươi nghĩ sao?

- Không.

Công Thúc Thuyết bỗng giơ tay phản đối:

- Không thể dụng binh với Cửu Nguyên được.

- Hả?

Mặc Đốn nghe vậy ngạc nhiên, khó hiểu hỏi:

- Chẳng phải vừa rồi quân sư tán thành đó sao?

Công Thúc Thuyết phân tích:

- Mùa đông năm ngoái là lúc nước Hán đang trong việc chuyển đổi giữa vương cũ quân mới, đích thật là cơ hội thừa dịp để cướp lấy Cửu Nguyên. Nhưng hiện tại việc chuyển đổi tại Quan Trung đã hoàn thành, Thừa tướng Bạch Mặc đã nắm hết quyền hành, Hung nô ta mà dụng binh với Cửu Nguyên vào lúc này thì chỉ sợ kết quả khó mà tốt đẹp.

Hung Nô lựa chọn thời tiết dễ chịu vào cuối thu, nguyên nhân là lúc ngựa sung mãn nhất để xuống phía nam Đả Thảo Cốc, còn nguyên nhân khác là trước khi bắt đầu vào mùa đông thì hầu hết các bộ lạc ở thảo nguyên Mạc Bắc đều đã bắt đầu đuổi tới dưới chân núi Yến Nhiên để tránh đông, Hung Nô có thể tập trung đủ binh lực.

Một nguyên nhân khác là thể lực của ngựa vào mùa thu rất sung mãn, có thể hành quân đường dài.

Nhưng hiện tại là mùa xuân, các bộ lạc đã quay về bãi cỏ của mình, nếu muốn hoàn thành tập kết cũng không dễ dàng. Sau khi vượt qua mùa đông giá rét, ngựa sẽ sụt ký nghiêm trọng, nếu lại bất chợt tấn công đường dài, chiến mã khó mà tránh khỏi sẽ chết với số lượng lớn. Việc này đối với người Hung Nô tuyệt đối khó mà chấp nhận được.

- Quân sư, rốt cuộc là ngươi có ý gì?

Mặc Đốn mất hứng hỏi:

- Lúc thì tán thành, lúc lại phản đối?

Công Thúc Thuyết khẽ mỉm cười, nói tiếp:

- Đại Thiền Vu, tại hạ phản đối dụng binh với Cửu Nguyên, thứ nhất là bởi vì Cửu Nguyên có trọng binh quân Hán đóng giữ, Hung Nô ta khó mà nắm chắc phần thắng. Thứ hai là bởi vì dù đoạt được Cửu Nguyên, Hung Nô ta cũng chắc chắn sẽ phải trả một cái giá cực kỳ thê thảm và nghiêm trọng, hơn nữa rất khó bổ sung đủ súc vật đến Cửu Nguyên được.

Mặc Đốn nổi giận, vô cùng tức giận, nói:

- Vậy vừa rồi ngươi còn nói là đây là một cơ hội?

Công Thúc Thuyết cười, nói:

- Đại Thiền Vu, không thể dụng binh đối với Cửu Nguyên, chúng ta có thể dụng binh với Hà Tây!

- Hả, dụng binh với Hà Tây?

Mặc Đốn đầu tiên là sửng sốt, sau đó ánh mắt toát lên tia sáng dữ dằn, gằn giọng nói:

- Người Hưu Chư, người Hồn Tà, còn cả người Nguyệt Thị nữa?

- Đúng!

Công Thúc Thuyết gật đầu, duỗi ba ngón tay nói:

- Đại Thiền Vu, Hưu Chư, Hồn Tà, Nguyệt Thị là ba nanh vuốt của Hán Vương, nếu chúng ta trực tiếp dụng binh với nước Hán, nhất định sẽ dẫn đến bị ba nanh vuốt này cắn xe, Hung Nô ta ở hai mặt đều sẽ đụng phải kẻ địch, cho nên, trước khi dụng binh với nước Hán thì trước tiên nhất định phải chặt đứt nanh vuốt của Hán Vương!

Mặc Đốn gật gật đầu, nói:

- Tuy nhiên, chỉ sợ Hán Vương cũng sẽ không chịu ngồi yên bỏ mặc?

Công Thúc Thuyết nói:

- Đương nhiên Hán Vương sẽ không ngồi yên bỏ mặc, nhưng gần đây nước Hán vừa mới trải qua cuộc chiến thất bại tại Miện Thủy, tráng đinh trong nước đã tổn thất thê thảm và nghiêm trọng, rất nhiều việc ở Quan Trung đang cần làm đều phải gác lại. Cho nên lúc này nhiều nhất cũng chỉ có thể phái ra được mấy chục ngàn kỵ binh đi cứu viện Hà Tây. Thứ hai, nước Hán đang cùng nước Sở tranh giành lôi kéo các nước Quan Đông, cho nên trọng tâm chiến lược này không ở Hà Tây, đây chính là cơ hội khó có được.

- Tuyệt diệu, quá tuyệt diệu!

Mặc Đốn kích động, hừ nói:

- Vậy thì sẽ dụng binh với Hà Tây, hơn nữa người Hưu Chư, người Hồn Tà và người Nguyệt Thị ở Hà Tây đều có một lượng trâu dê ngựa rất lớn, vừa lúc có thể bù lại những gia súc mà chúng ta bị tổn thất trong quá trình chinh chiến, như vậy thì sẽ không ảnh hưởng đến việc mùa thu năm nay chúng ta sẽ xuống phía Nam Đả Thảo Cốc, ha ha.

***

Hô Diên sốt ruột đi qua đi lại trong đại trướng, thấy Tất Thư vẫn đang nhàn nhã đánh cờ, Hô Diên nóng nảy bước tới khuyên nhủ:

- Thượng Tướng Quân, có phải ngươi nên đi tìm gặp lão cáo già Lâu Kính không? Mạt tướng nghe nói Thừa Tướng Bạch Mặc đã qua Lịch Hạ, sắp tới Lâm Truy rồi.

Tất Thư thản nhiên nói:

- Lão cáo già Lâu Kính này tránh mặt, sao mà gặp được chứ?

- Vây chẳng lẽ cứ chờ đợi ư?

Hô Diên vội la lên:

- Chúng ta cần phải tìm cách để hoàn thành việc kết minh.

- Ầy, việc này không cần gấp.

Tất Thư xua tay, ung dung nói:

- Bởi vì Triệu Viêm chết, Tề Vương Hàn Hạp đang trong đấu tranh quyết định, nếu chúng ta quá vội vàng, không chừng sẽ phản tác dụng. Hàn Hạp tuy hơi non kém nhưng dù sao hắn cũng không phải là kẻ ngốc, hắn vẫn có khả năng phán đoán và dò xét.

Hô Diên nói:

- Nhưng Bạch Mặc đến nơi, chỉ sợ việc kết minh sẽ không thành.

- Vậy thì không chắc.

Tất Thư lại xua tay, nói: xem tại TruyenFull.vn

- Sư huynh ta dù lợi hại đến mấy chỉ e cũng không thể làm việc nghịch thiên.

(Nghịch thiên: đi ngược lại ý trời)

- Hành động đi ngược lại ý trời?

Hô Diên khó hiểu, hỏi:

- Thượng Tướng Quân, chẳng lẽ Tề Sở kết minh mới là thuộc về thiên mệnh ư?

- Dân tâm tức là ý trời, dân tâm hướng về Sở tức là thiên mệnh thuộc về Sở.

Tất Thư gật đầu, nói tiếp:

- Mấy ngày nay ta không đi tìm Lâu Kính mà để các ngươi đi trên phố xá tuyên truyền khen ngợi đạo cai trị của Đại Sở Vương cũng không phải là không có nguyên nhân.

Hô Diên không cho là vậy, nói:

- Mạt tướng cũng không tin những thôn phu hương xã này có năng lực trợ giúp triều chính?

Tất Thư mỉm cười lắc đầu, nói:

- Thôn phu xã dân đương nhiên không có năng lực trợ giúp triều chính, nhưng bọn họ lại có thể ảnh hưởng đến quyền thế gia tộc thế gia. Và Thế gia hào tộc mới là quần thể thật sự có ảnh hưởng đến triều chính.

Hô Diên nói:

- Nhưng Bạch Mặc cũng sắp tới rồi, dù sao cũng nên nghĩ cách đối phó đi chứ?

- Ha hả, cứ an tâm đừng nóng nảy.

Tất Thư mỉm cười xua tay, lại ra hiệu cho Hô Diên bước tới gần, chỉ vào bàn cờ, hỏi:

- Hô Diên, ngươi có hiểu ván cờ này không?

Hô Diên cũng khá hiểu kỳ đạo, lập tức hỏi:

- Đây chẳng lẽ là ván cờ giữa Thượng Tướng Quân và Phạm lão quân sư?

- Đúng vậy.

Thất Thư khẽ vuốt cằm, như thoáng chút suy nghĩ, nói:

- Cảnh tượng lúc đó vẫn như rõ ràng ở trước mắt ta. Mười mấy năm qua ta luôn nghiên cứu ván cờ này, ý đồ từ trong đó mà tìm được kỳ lộ của Phạm lão quân sư, trời đã không phụ lòng người, gần đây cuối cùng ta đã có chút hiểu ra, đã có chút ngộ ra.

Hô Diên vò đầu, nói:

- Thượng Tướng Quân, ván cờ này có gì hay chứ?

Tất Thư khẽ mỉm cười, trả lời một nẻo:

- Năm xưa từ lúc từ biệt sư môn, suốt mười sáu năm qua ta chưa từng đánh cờ với sư huynh, lần này khó khăn lắm mới gặp nhau được ở nước Tề, cũng nên xin lĩnh giáo một lần.

***

Hai ngày sau, Bạch Mặc đã tới Lâm Truy.

Bạch Mặc từ cửa bắc Lâm Truy đi thẳng vào thành, cũng bởi vậy mà không gặp Tất Thư đóng quân ở bên ngoài cửa nam

Vào thành, Bạch Mặc liền vào dịch quán, rửa mặt chải tóc qua loa. Chu Quan Phu trước đó đã đi tìm hiểu tin tức vẻ mặt nghiêm trọng đi tới, trầm giọng nói:

- Thừa tướng, cục diện bên trong thành Lâm Truy rất phức tạp.

Bạch Mặc dùng khăn khô lau nước trên mặt, thản nhiên nói:

- Cụ thể xem nào.

Chu Quan Phu gật đâu, nói tiếp:

- Thứ nhất, sau khi quân sư Triệu Viêm tự sát, Tề Vương Hàn Hạp hạ chiếu tự phạt mình đóng cửa nghiền ngẫm lỗi lầm nửa tháng, đến hôm nay mới chỉ là ngày thứ năm; thứ hai, Tướng quốc Lâu Kinh cầm đầu văn võ đại thần đều trốn tránh hết, thể hiện không muốn bày tỏ thái độ gì; thứ ba, Tất Thư từ lúc đó đến nay vẫn không rời đi, cũng không hề bộc lộ sự sốt ruột; thứ tư, khắp thành Lâm Truy đều đã thảo luận việc gia nhập liên minh, tuy nhiên, cho rằng hợp tung vượt xa liên hoành!

Bạch Mặc thở dài, có chút chán chường nói:

- Ôi, đây cũng là việc nằm trong dự kiến, suy nghĩ dân tâm đã định, suy nghĩ dân tâm đã định rồi, dân chúng đất Tề đã quá chán việc chiến loạn và ly tán, cho nên họ có khuynh hướng nghiêng về việc kết minh với nước Sở hùng mạnh, đây cũng là điều có thể lý giải, bởi vì chỉ có thể kết minh với nước Sở, thậm chí còn nhập vào nước Sở, bọn họ mới có thể có được cuộc sống yên ổn, an lành.

Chu Quan Phu hừ một tiếng, sát khí đằng đằng nói:

- Hừ, đám thôn phu này thật sự là không biết sống chết!

Bạch Mặc khoát tay, thở dài:

- Mấu chốt không phải những thôn phu này, bọn họ không hề có ảnh hưởng đến cục diện nước Tề, mà những gia tộc cường hào mới thật sự có ảnh hưởng đến cục diện nước Tề. Xem tình hình trước mắt, quần thể gia tộc cường hào cũng rõ ràng nghiêng về việc kết minh với nước Sở. Việc này đối với nước Đại Hán chúng ta không phải là tin tức tốt gì.

Chu Quan Phu nói:

- Thừa tướng, vậy có cách nào xoay chuyển được cục diện không?

- Không biết.

Bạch Mặc lắc đầu:

- Hành động đi ngược lại với ý trời không thể làm được, chỉ có thể thuận nước đẩy thuyền thôi.

- Thuận nước đẩy thuyền?

Chu Quan Phu không hiểu, hỏi:

- Thuận cái gì nước? Đẩy cái gì thuyền? Mà đẩy như thế nào?

Bạch Mặc khẽ mỉm cười, đang định trả lời, chợt có tiểu giáo quân Hán tiến vào bẩm báo:

- Thừa tướng, Thượng Tướng Quân Tất Thư nước Sở vừa mới phái người đưa thiệp mời tới, mời ngài tới Tam Lý Đình phía đông thành Lâm Truy dự yến tiệc.

- Dự tiệc?

Chu Quan Phu không chút nghĩ ngợi:

- Không đi!

- Khoan đã.

Bạch Mặc vội ngăn Chu Quan Phu lại:

- Sư đệ đã mời, sao ta lại từ chối?

Nói xong, Bạch Mặc phân phó tiểu giáo quân Hán:

- Ngươi quay ra báo lại, bổn tướng sẽ dự tiệc đúng giờ.

Chương 485: Hợp tung liên hoành (13)

Lâu Kính đang ở trong thư phòng buồn rầu uống rượu, mấy ngày gần đây gần như là y ở lì trong nhà không ra ngoài. Cũng hết cách, trong khoảng thời gian này thật sự là quá nhạy cảm, Tất Thư đang kích động thế gia cường hào ở đất Tề tạo áp lực cho Tề Vương. Để tránh khiến cho Hàn Hạp non kém mẫn cảm tức giận, Lâu Kính cũng không dám đi tiếp xúc với Tất Thư.

Lão quản gia bỗng nhiên tiến vào bẩm báo:

- Gia chủ, Thừa tướng nước Hán Bạch Mặc vừa đưa thiếp tới muốn gặp ngài.

- Bạch Mặc đã đến Lâm Truy ư? Cục diện này càng lúc càng phức tạp đây.

Lâu Kính khẽ nói vài câu, rồi căn dặn lão quản gia:

- Ngươi ra nói bổn tướng có bệnh nặng không thể tiếp khách.

- Vâng.

Lão quản gia khom người đáp lời rồi ra khỏi thư phòng.

Nhìn theo bóng dáng lão quản gia đi xa, Lâu Kính khẽ thở dài, tự nói:

- Ôi, nếu Bạch Mặc đã tới Lâm Truy rồi, xem ra cứ trốn cũng không phải là lựa chọn tốt.

Lâu Kính tuyệt đối là một chính trị gia cao minh, y biết rõ, nếu muốn hai mặt cùng lấy lòng Hán Sở, kết quả cuối cùng chính là sẽ bị Hán Sở vứt bỏ.

Cho nên, Lâu Kinh nhất định phải có một lựa chọn.

***

Cùng lúc đó, Tề Vương Hàn Hạp nhíu mày nhìn tấu chương đầy bàn trước mặt.

Những tấu chương này đều là của những gia tộc cường hào trên đất Tề, ngôn từ kịch liệt, hoặc nhẹ nhàng, hoặc thẳng thắn hoặc bóng gió, nhưng tất cả tấu chương đều chỉ biểu đạt một ý, đó chính là gia nhập đồng minh hợp tung với nước Sở, tuyệt đối hông được gia nhập đồng minh liên hoành với nước Hán, nếu không sẽ đưa mối họa tới cho nước Tề.

Tiếng bước chân dồn dập vọng đến, Triệu Tịch bước vào Thiên Điện.

Tại trận chiến Tứ Thủy, một trăm năm mươi ngàn đại quân nước Tề đã bị giết sạch, các tướng quan trọng trong quân như Tiết Âu, Trình Hắc, Lã Khanh, Hứa Chương gần như toàn bộ đã bỏ mình. Là một lão tướng duy nhất còn lại, Triệu Tịch là người duy nhất được lựa chọn là Thượng Tướng Quân nước Tề.

Quân thần đáp lễ xong, Hàn Hạp nói:

- Thượng Tướng Quân, Sứ giả Hán Bạch Mặc đã tới Lâm Truy rồi, ta lo lắng sứ giả Sở Tất Thư sẽ câu kết với Tướng quốc đối với y bất lợi, cho nên ngươi hãy phái ngươi nghiêm mật giám thị nhất cử nhất động của Sở doanh và phủ đệ Tướng quốc. Quân thường trực trong thành ngoài thành bất cứ lúc nào cũng phải chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống.

Triệu Tịch giật mình kinh hãi, nói:

- Tất Thư dám ám sát Bạch Mặc ngay tại Lâm Truy sao?

Hàn Hạp hừ một tiếng:

- Thượng Tướng Quân nghĩ xem, nếu Bạch Mặc chết ở Lâm Truy, vậy thì nước Tề chúng ta cũng chỉ có một con đường là đi theo nước Sở, việc này sao không để tâm chứ? Về phần Tướng quốc có câu kết với Tất Thư hay không cũng chỉ là võ đoán của quả nhân, nhưng có câu nói cẩn tăc vô áy náy, cần phải chuẩn bị mới có thể tránh được nạn, ngươi đi đi.

- Vâng. Thần quay về chuẩn bị.

Triệu Tịch vái chào, lĩnh mệnh đi.

***

Trong Tam Lý Đình phía đông thành Lâm Truy đã xếp xong bàn cờ, Tất Thư mặc y phục trắng ngồi ở bên tay trái bàn cờ, lúc này đang nhìn hơn mười chín đường cờ bày ngang dọc trên bàn cờ không biết đang suy nghĩ cái gì, Hô Diên thì liên tục di chuyển ở bốn góc đình, miệng không ngừng chỉ bảo gì đó với Tiểu giáo Thiên Lang vệ đi theo bên mình.

Nhân lúc Hô Diên đi vào đình một lát, Tất Thư khuyên nhủ:

- Hô Diên, không cần phải thế đâu, phạm vi cách Tam Lý Đình vài dặm đều là cánh đồng mênh mông bát ngát, căn bản là không giấu được người dưới đó, để Thiên Lang vệ mang nỏ tay cũng vô dụng. Chu Quan Phu và Phiêu kỵ quân Hán sẽ không để người của ngươi tiếp cận đình được. Tóm lại, ở trong này ám sát Bạch Mặc là không có khả năng.

Hô Diên nói:

- Mặc kệ nói thế nào, đây là cơ hội khó gặp, mạt tướng cứ thử xem.

Tất Thư nói:

- Ngươi muốn thử cứ thử, nhưng ta phải nhắc nhở ngươi, ngàn vạn lần đừng ôm ly vọng quá lớn.

Hô Diên xoay người lại đi ra đình, sai người đào mười hố ở bốn phía cách đình không xa, sau đó chôn nỏ tay xuống đó, rồi lại sai Thiên Lang vệ rải cỏ từ xa đến để ngụy trang thật tốt, lúc này mới nhe răng cười độc ác về tới trong đình. Có mười tay nỏ này, nếu Bạch Mặc dám đến đây thì đừng nghĩ còn sống trở về.

Tất Thư chỉ có thể cười cười, nghĩ Hô Diên chỉ dựa vào mấy cỗ nỏ tay mà có thể giết được Bach Mặc, vậy thì quá ngây thơ rồi. Tuy nhiên người này có câu lại nói đúng, mặc kệ thế nào, đây cũng là cơ hội tốt khó gặp, sư huynh hắn nếu đã đến đây, vậy thì đừng mong sống sót quay về Quan Trung, truyền nhân Quỷ Cốc cũng nên quyết phân ra thắng bại.

Hô Diên vừa mới chuẩn bị xong thì có Thiên Lang vệ tới báo, Bạch Mặc đã đến!

Tất Thư, Hô Diên nghe vậy cùng ngẩng lên, quả nhiên thấy bên trong cánh cửa phía đông thành Lâm Truy có hơn trăm kỵ quân Hán đang như gió cuốn mây tan xông ra, kiêu tướng quân Hán đi đầu mặc quân trang, lưng cắm song kích, đó rõ ràng là Quan Quân Hầu Chu Quan Phu. Thấy Chu Quan Phu, trong con ngươi Hô Diên thoáng chốc nổi lên hai ngọn lửa sâu thẳm, thiêu đốt lên ham muốn chiến đấu trong lồng ngực.

Đối mặt với Phiêu kỵ quân Hán đang cuồn cuộn lao đến, Hô Diên đột nhiên vung tay lên, Thiên Lang vệ đang canh giữ bên ngoài đình tựa như làn sóng dữ phân nứt ra thành một thông đạo, Phiêu kỵ quân Hán phóng ngựa tiến thẳng vào, Chu Quan Phu đến tận thềm đình mới hung hãn ghìm cương ngựa, ngựa Xích Long dưới hông lập tức hí lên tiếng dài, móng ngựa bốc dựng lên không trung.

Ghìm giữ Xích Long mã xong, lại ngăn trở Phiêu kỵ phía sau dừng lại, lúc này Chu Quan Phu mới đưa ánh mắt giống như chim ưng hung tợn dừng ở trên người Tất Thư đang ngồi ngay ngắn bên trái bàn cờ. Dưới ánh mắt tràn ngập thù hận của Chu Quan Phu, Tất Thư trong nháy mắt như rơi xuống hố băng, cả người khẽ rùng mình, một sự lạnh buốt khó hiểu từ trong lòng mạnh mẽ trào dâng.

Đương nhiên Hô Diên sẽ không trơ mắt nhìn Chu Quan Phu uy hiếp Tất Thư, liền tiến lên nửa bước chặn tầm mắt của Chu Quan Phu, cười gằn nói:

- Chu Quan Phu, con mẹ nó đừng giả bộ trước mặt lão tử, mắt của ngươi lớn lắm sao? Hừ, mấy tháng trước dưới Hổ Lao quan đã để ngươi chạy thoát, tuy nhiên lần này ngươi sẽ không may mắn như thế nữa đâu.

Chu Quan Phu chẳng tỏ ra không chút yếu kém, phản bác lại:

- Dưới Hổ lao quan nếu không phải có lũ hổ ngu xuẩn kia, chỉ dựa vào ngươi, tên sói gầy lông mốc mà đòi thẳng lão tử ư? Nằm mơ đi!

Dù rằng Chu Quan Phu rất muốn giết Tất Thư để báo thù cho phụ thân, nhưng trong lòng y hiểu rất rõ, chỉ cần có tên ác lang Hô Diên ở đây, y rất khó mà đạt được ý nguyện.

Hô Diên cười ha hả nói:

- Lão tử không nhiều lời vô nghĩa với ngươi, Thừa tướng nhà ngươi đâu?

- Thừa tướng ở phía sau.

Chu Quan Phu xoay người xuống ngựa, lãnh đạm nói:

- Tuy nhiên trước khi Thừa tướng tiến vào đình, lão tử cần phải kiểm tra mặt cỏ bốn phía đình này một lần, đừng hòng giở trò tiểu nhân trước mặt lão tử. Hừ!

Hô Diên tự tin mình ngụy trang rất tốt, nói:

- Con mẹ nó nếu ngươi không tin, vậy thì xin mời.

Lúc này Chu Quan Phu dẫn theo mười mấy Phiêu kỵ quân Hán bắt đầu cẩn thận kiểm tra đình và bốn phía mặt cỏ xung quanh đình. Hô Diên trên thảo nguyên chuyên làm cạm bẫy, việc ẩn dấu nỏ tay dưới mười hố đất được ngụy trang không chút dấu vết, Chu Quan Phu kiểm tra nửa ngày không tìm được bất luận hố đất gì. Thấy Chu Quan Phu tay không trở về, khóe miệng Hô Diên hiện lên nụ cười độc ác.

Tuy nhiên, sau đó Chu Quan Phu lại nói một câu khiến Hô Diên thẹn quá hóa giận. Chu Quan Phu nói:

- Tên sói gầy lông mốc, hãy sai người của ngươi cùng người của lão tử lui ra khoảng hơn trăm bước, nơi này ngoại trừ Thừa tướng với Thượng Tướng Quân nhà ngươi thì cũng chỉ có ngươi và ta được ở lại thôi.

Hô Diên tức giận nói:

- Lão tử dựa vào cái gì mà nghe lời ngươi?

Nếu dể Thiên Lang vệ rút lui hơn trăm bước, vậy thì mấy nỏ tay chôn dưới hố đất kia thì còn có tác dụng rắm thối gì? Hô Diên gã được canh giữ bên cạnh Thượng Tướng Quân, căn bản không có cơ hội đi lấy nỏ tay, mà nỏ tay rõ ràng còn không tiện bằng Nguyệt Kiếm trên tay.

Chu Quan Phu mỉm cười nói:

- Thế nào, không phải là sói gầy lông mốc nhà ngươi sợ ta đó chứ?

- Sợ ngươi? Nực cười!

Hô Diên nghe vậy giận giữ, rút Nguyệt Kiếm chĩa về phía Chu Quan Phu. Chu Quan Phu cũng gỡ song thiết kích trên vai xuống, kiêu ngạo đỡ một cái liền phát ra tiếng "keng" vang dội.

- Hô Diên!

Rõ ràng hai người rất muốn sống mái với nhau, Tất Thư bất đắc dĩ đành phải ngăn cản.

Hô Diên hậm hực thu kiếm vào vỏ, lui trở lại bên cạnh Tât Thư, đợi Chu Quan Phu mang theo Phiêu kỵ quân Hán lui hơn trăm bước, Hô Diên cũng lệnh cho Thiên lang vệ lui hơn trăm bước, tận đến khi trong đình chỉ còn lại hai người Tất Thư và Hô Diên, cuối cùng Bạch Mặc mới xuất hiện, sau đó dưới sự bảo vệ của Chu Quan Phu đi vào trong đình.

- Sư huynh, đã lâu không gặp?

Tất Thư đang quỳ ngồi dậy, mỉm cười hành lễ.

- Sư đệ, vẫn khỏe chứ?

Bạch Mặc ngồi vào vị trí, chắp tay đáp lễ.

Hai người nhìn nhau một lát, đồng thời lập tức cất tiếng cười to, cho dù hai người đều vì chủ của mình, cho dù rất có thể ngày nào đó sẽ phải phân ra thắng bại sống chết, nhưng ít nhất vào giờ khắc này, trong lòng hai người chỉ có tình cảm vui mừng vì lâu ngày gặp lại, năm xưa khi hai người còn học nghệ tại sư môn, tình cảm huynh đệ cũng rất tốt đẹp.

Đợi Bạch Mặc ngồi vào vị trí, Tất Thư cười vang nói:

- Nói là muốn mở tiệc chiêu đãi sư huynh, nhưng tiểu đệ lại chỉ chuẩn bị một bàn cờ, không có rượu không có thịt, sư huynh không trách tiểu đệ keo kiệt chứ?

Bạch Mặc cười nói:

- Rượu thịt không cần, có cờ là đủ rồi.

Lập tức Bạch Mạc lại phát hiện bàn cờ trước mặt có chút lạ thường, nhìn kỹ đã có mười chín rãnh tung hoành, lập tức ngạc nhiên nói:

- Sư đệ, bàn cờ này hình như có chút khác thường?

Tất Thư khẽ mỉm cười, ẩn ý nói:

- Sư huynh không biết đó thôi, đây cũng là Vương ta sáng chế ra. Vương ta từng nói, bàn cờ như bao hàm toàn bộ thiên hạ, chỉ tung hoành mười bảy rãnh, vận mệnh quá nhỏ, vì thế đã thêm vào hai rãnh biến thành mười chín rãnh tung hoành. Chỉ một chút thay đổi nhỏ này đã khiến cho bàn cờ tăng thêm biến hóa. Sư huynh có cảm thấy khí thế rộng lớn hơn nhiều không?

Trong lòng Bạch Mặc run sợ, những lời này của Tất Thư đã thầm nói Sở Vương khí vũ hơn người. Tuy nhiên Bạch Mặc sẽ không để mình yếu thế, lập tức mỉm cười lắc đầu:

- Theo như lời sư đệ nói, bàn cờ giống như bao hàm toàn bộ thiên hạ, cái gọi là vạn vật đều đã định quy tắc, Sở Vương có thêm chút thay đổi, thật là quá kiêu ngạo, ngông cuồng.

- Haizz.

Tất Thư khoát tay, nói:

- Cái gọi là quy tắc chính là dùng để phá vỡ. Năm xưa nếu không có Vệ Ưởng cải cách, thì làm sao nước Tần cường mạnh dẫn binh nuốt sáu nước? Nay không có Vương ta đứng đầu, nước Sở cường mạnh sao có thể càn quét các lộ chư hầu? Sư huynh ở Quan Trung nỗ lực thực hiện cải cách, không sợ cũng bị bó hẹp trong các quy tắc cũ ư?

- Lời lẽ của sư đệ vẫn sắc bén như vậy, tiểu huynh bái phục.

Bạch Mặc khẽ mỉm cười, lại nói:

- Cũng được, vậy hãy dùng mười hình rãnh cờ tung hoành trên bàn cờ này để đi, tiểu huynh là sư huynh, làm lễ đi đầu.

Bạch Mặc nói xong liền đem giỏ đựng quân cờ màu trắng đặt trước mặt, chiếu theo quy tắc, đi trước dùng cờ trắng.

- Ấy, thân là sư huynh, đương nhiên phải là đệ trước mới đúng.

Tất Thư biết rõ tầm quan trọng của việc nắm giữ cờ trắng, lập tức không chút khách khí đoạt lại giỏ đựng quân cờ trắng.

Chương 486: Hợp tung liên hoành (14)

Dưới sự tranh giành của Bạch Mặc, Tất Thư, Hô Diên đề nghị ném đồng tiền để quyết định. Sau khi được hai người đồng ý, Hô Diên lấy ra một đồng tiền vàng mặt trái bằng phẳng, mặt chữ có ấn chữ "Đại Sở thông bảo", cũng giao hẹn nếu là mặt chữ hướng lên trên thì Tất Thư trên nước, nếu mặt trái hướng lên trên thì Bạch Mặc trên nước. Khi tiền vàng rơi xuống đất xoay vòng vài lần rồi dừng lại, cũng là mặt trái hướng lên trên.

(trên nước: chỉ thế chủ động trong đánh cờ)

Bạch Mặc mỉm cười nói:

- Sư đệ, ý trời đã vậy, sao còn phải thế?

Tất Thư lắc đầu nói:

- Lần này trận chiến tung hoành vốn là sư huynh đã chiếm tiên cơ, bởi vậy do sư huynh dùng cờ trắng đi trước, cũng là hợp tình hợp lý. Chỉ có điều kết quả cũng chưa hẳn đã như sư huynh mong muốn, ha hả.

Dứt lời, Tất Thư liền từ bên góc bên trái

Bạch Mặc cũng ngồi trên ghế màu trắng, đang định ra cờ chợt bị Chu Quan Phu ngăn cản.

- Thừa tướng khoan đã.

Chu Quan Phu giơ tay ngăn cản Bạch Mặc, lại trừng mắt với Hô Diên, nghiến răng nghiến lợi nói:

- Chỉ xem Thừa Tướng với Thượng Tướng Quân đánh cờ không thú vị chút nào, không bằng ta với ngươi cũng đặt cược theo, thế nào?

Hô Diên nào sợ, đằng đằng sát khí nói:

- Ngươi muốn đánh cược thế nào?

- Đánh cược rất đơn giản, nếu như Thừa tướng nhà ta thua, lão tử sẽ tự vẫn ngay, ngược lại nếu Thượng Tướng Quân nhà ngươi thua…

Chu Quan Phu giơ tay phải lên chỉ ngón trỏ vào Hô Diên, điềm nhiên nói:

- Nếu Thượng Tướng Quân nhà ngươi thua, ngươi cũng phải tự vẫn, hơn nữa phải tự vẫn ngay lập tức, ngay tại trong Tam Lý Đình này, thế nào?

- Ngươi nói cái gì?

Hô Diên nghe vậy nghiêm nghị.

Bạch Mặc, Tất Thư cũng giật mình sợ hãi. Chu Quan Phu đánh cược không chỉ tính mệnh của y và Hô Diên, mà còn đem tính mạng của Bạch Mặc và Tất Thư ra đánh cược. Đạo lý rõ ràng, nếu Bạch Mặc thua, Chu Quan Phu tự vẫn, vậy Hô Diên có để Bạch Mặc sống rời khỏi đây không? Ngược lại, Chu Quan Phu cũng tuyệt đối sẽ không tha cho Tất Thư đi.

Hô Diên nghiêm nghị nói:

- Chu Quan Phu, con mẹ nhà ngươi không phải đang nói giỡn chứ?

- Lão tử mà nói giỡn với ngươi sao?

Chu Quan Phu lãnh đạm nói:

- Nói nhanh một câu sảng khoái, có dám đánh cược hay không?

Hô Diên nghe vậy giận giữ, cảm giác bị người khác coi rẻ vô cùng khó chịu, lại thấy Tất Thư không có ý ngăn cản mình, lập tức lớn tiếng đáp lại:

- Đánh cược thì đánh cược, lão tử mà sợ ngươi sao?

Tất Thư nghe vậy thì cười khổ, nói với Bạch Mặc:

- Sư huynh, sao huynh không ngăn cản Phiêu kỵ tướng quân của huynh?

Bạch Mặc khoát tay, thản nhiên đáp:

- Sư đệ, kỳ vận tức là vận mệnh quốc gia, lần này ta và ngươi đánh cờ là đại diện cho hai quốc gia Sở Hán. Chu Quan Phu thân là Phiêu Kỵ tướng quân Đại Hán, Hô Diên cũng là Thiên Lang tướng quân nước Sở, trong trận đánh cờ này nên có sự tham gia của bọn họ. Cho nên không bằng cứ thuận theo tự nhiên đi.

- Cũng đúng.

Tất Thư cười cười, chìa tay nói:

- Sư huynh, mời.

Bạch Mặc lại đặt một quân cờ trắng, theo bản năng sẽ đặt dưới góc bên phải Tất Thư.

Tuy nhiên ngay trước khi đặt quân cờ xuống, một ý niệm lại xẹt qua trong đầu Bạch Mặc. Bàn cờ mười bảy đường rãnh kẻ ngang dọc được mở rộng thành mười chín đường rãnh ngang dọc, nhìn có vẻ như biến hóa không lớn, nhưng kỳ thật đã tăng thêm bảy mươi hai vị trí nhỏ, biến hóa vô cùng nhiều, mà Tất Thư rõ ràng là đã quen thuộc với sự biến hóa này, nếu mình vô ý một chút thì rất có khả năng rơi vào trong bánh xe.

Nghĩ đến đây, Bạch Mặc liền thu quân cờ trắng lại, đặt quân cờ phía dưới chéo tại góc trên bên phải.

Đặt một quân cờ phía dưới chéo về góc trên bên phải của cờ trắng, đây là phương pháp rất bảo thủ, rất ổn thỏa, có hai quân cờ này cơ bản đảm bảo có thực địa ở góc trên, nhưng có lợi tất nhiên có xấu. Bạch Mặc do bảo vệ đồng thời thực địa góc trên bên phải thì rất có khả năng sẽ đánh mất toàn bộ ưu thế trên nước của ván cờ. Đương nhiên, điều kiện tiên quyết là Tất Thư phải có gan lớn.

Thấy Bạch Mặc đặt quân cờ vào mũi nhọn góc trên bên phải, Tất Thư sửng sốt, kỳ phong của sư huynh trở nên bảo thủ từ lúc nào vậy?

Tất Thư từ giỏ cờ cầm lên một quân cờ đen, trong đầu nghĩ thầm: xưa nay sư huynh đánh cờ luôn tàn nhẫn, thế công linh hoạt sắc bén, sao hôm nay lại chơi bảo thủ như vậy? Việc này vô cùng kỳ lạ, cái gọi là những chuyện xảy khác thường chắc chắn là có nguyên do, chẳng lẽ mấy năm nay sư huynh ngày ngày đánh cờ cùng với Trương Lương, Trần Bình nên kỳ phong cũng đã thay đổi? Điều này thật không ổn.

Suy nghĩ đến đây, Tất Thư lại chậm chạp không đặt cờ đen xuống bàn cờ. Đệ nhất kỳ thủ Tất Thư lúc này đây lại ngoài dự đoán mọi người rơi vào sự cân nhắc.

Bạch Mặc cũng không thúc giục, chỉ mỉm cười tĩnh tọa, bộ dạng sâu xa khó hiểu.

Tất Thư suy xét mãi, cuối cùng đã đặt quân cờ đen ở góc trên bên trái, rõ ràng, Tất Thư cũng áp dụng phương pháp bảo thủ nhất, ổn thỏa nhất.

***

Hạng Trang xem xong mật tin trong tay, cau mày hỏi Khuất Bất Tài:

- Lão Khuất, tin tức này đáng tin không?

- Đại vương, tin tức tuyệt đối đáng tin cậy!

Khuất Bất Tài nói:

- Phong mật tin này trước đó đã từ thảo nguyên Mạc Bắc truyền quay lại Liêu Đông, sau đó mới từ Liêu Đông quay lại Tỷ Lăng, mặt trên vẫn có gắn xi đặc chế của Ô Mộc Nhai, tuyệt đối không ai động qua được.

- Vậy thật kỳ lạ.

Hạng Trang trầm ngâm, nói:

- Không ngờ lúc này Hung Nô lựa chọn dụng binh với Hà Tây?

Tuy nhiên ngẫm nghĩ lại thì cũng thấy bình thường. Hiện tại cục diện chính trị nước Hán tuy rằng ổn định, nhưng thực lực, quốc lực một nước trống rỗng, trong thời gian ngắn không thể khôi phục lại được, Hung Nô lựa chọn vào lúc này xuất binh đánh Hà Tây, thời cơ nắm giữ vừa đúng lúc, quân thần nước Hán dù có lòng nhưng chỉ sợ cũng không có sức mà phái binh cứu viện.

Còn nữa, triệu tập ngựa thồ vào mùa xuân tuy rằng khó khăn nhưng với sự uy tín của Mặc Đốn trong các bộ lạc Hung Nô, vấn để hẳn là không lớn. Về phần chinh phạt Hà Tây sẽ tổn thất trâu dê ngựa, nhưng có thể đoạt được từ các bộ lạc Hưu Chư, Hồn Tà, Nguyệt Thị ở Hà Tây để bổ sung đủ. Tóm lại, trận chiến này đối với Hung Nô mà nói có trăm lợi mà không có một hại.

Trầm ngâm giây lát, Hạng Trang bỗng nhiên ngẩng đầu lên:

- Tấn Tương.

Tấn Tương lên tiếng đáp lời đi vào, chắp tay hành lễ:

- Đại vương có gì chỉ bảo?

Hạng Trang phất tay, nói:

- Lập tức triệu quân sư vào cung.

***

Bạch Mặc và Tất Thư đều đánh cờ rất chậm, vô cùng chậm, từ lúc bắt đầu đến bây giờ đã qua hơn hai tiếng, nhưng trên bàn cờ vẫn chỉ có lơ thơ hơn năm mươi quân cờ, một nửa đã mở ra, không ngờ mỗi người chỉ chơi hơn hai mươi nước cờ.

Tuy nhiên, tuy rằng hai người chơi rất chậm, quá trình lại dường như không thoải mái, bất kể là Bạch Mặc hay là Tất Thư, trên trái đều đã lấm tấm mồ hôi, hơn nữa, mỗi một quân cờ được đặt xuống cả hai người đều suy xét rất lâu, tận sau khi nhiều lần cân nhắc thì mới cẩn trọng đặt một quân lên bàn cờ, dường như mỗi một quân cờ đều nặng cả ngàn cân.

Ngược lại Chu Quan Phu và Hô Diên đứng ngoài quan sát cuộc chiến lại vô cùng thoải mái.

Chu Quan Phu vô cùng tin tưởng Bạch Mặc. Trình độ đánh cờ của Bạch Mặc đến ngay cả Trương Lương tiên sinh quá cố còn không bằng...Trình độ đánh cờ của Tất Thư dù cao đến đâu, sao có thể cao minh hơn Trương Lương tiên sinh được? Thậm chí Chu Quan Phu bắt đầu tưởng tượng sau khi khiến cho Hô Diên tự vẫn, y còn có thể chém đầu Tất Thư để an ủi vong hồn linh thiêng của phụ thân trên trời.

Nghĩ đến đoạn đắc ý đó, Chu Quan Phu không kìm nổi quay sang nhe răng cười hai tiếng dữ dằn với Hô Diên.

Hô Diên cùng gần như tin tưởng mù quáng đối với Tất Thư. Mười sáu năm trước Thượng Tướng Quân đã cùng Phạm lão quân sư quá cố đánh một trận cờ kinh thiên động địa, đến nay vẫn là câu chuyện được người ta truyền đi truyền lại. Với kỳ tài đánh cờ ngút trời của Phạm lão quân sư, cuối cùng Thượng Tướng Quân chỉ thua một tay kỳ mà thôi. Về sau Thượng Tướng Quân và Phạm lão quân sư có đánh thêm nhiều ván cờ khác nữa, kỳ lực xưa đâu bằng nay, Bạch Mặc sao có thể là đối thủ của Tất Thư chứ?

Nghĩ như vậy, Hô Diên cũng cảm thấy vô cùng đắc ý, lập tức quay sang Chu Quan Phu nhe răng cười hai tiếng độc ác.

***

Lâu Nghĩa vội vàng ra đại doanh nghênh đón, chắp tay hành lễ với Lâu Kính đang ở ngoài viên môn:

- Thúc phụ, sao thúc lại tới đây?

Lâu Nghĩa là cháu của Lâu Kính, từ sau khi Lâu Kính lên làm Tướng quốc nước Tề, bộ tộc Lâu thị liền thăng chức rất nhanh. Là người xuất sắc trẻ tuổi nhất trong Lâu gia, Lâu Nghĩa đã được lên làm Hậu tướng quân, nắm giữ năm nghìn tinh nhuệ quân Tề.

Lâu Kính trầm giọng nói:

- Ngươi không cần hỏi gì cả, càng không nên nói gì, lập tức triệu tập quân đội đi theo ta!

Lâu Nghĩa nghe vậy nghiêm nghị, quay đầu lại quát với Tiểu giáo đi theo sau:

- Truyền lệnh thổi kèn tụ binh!

***

Gần như cùng lúc đó, một gã tiểu giáo vội vàng chạy vào trong hành dinh Thượng Tướng Quân Triệu Tịch, thở hổn hển bẩm báo:

- Thượng Tướng Quân, Tướng quốc đã đi đến đại doanh hậu quân rồi!

- Đại doanh hậu quân?

Ánh mắt Triệu Tịch nghiêm trọng, nghiêm trang nói:

- Tướng quốc thật sự là dự tính một mình điều binh?

- Một mình điều binh?

Tiểu giáo giật mình kinh hãi, thất thanh nói:

- Thượng Tướng Quân, việc này không thể? Không có hổ phù, dù là Tướng quốc cũng không thể điều động được một người?

Triệu Tịch lãnh đạm nói:

- Ngươi đừng quên, Hậu tướng quân Lâu Nghĩa là cháu của Tướng quốc.

Tiểu Giáo nghe vậy cả người cứng đờ, Triệu Tịch quyết định thật nhanh:

- Đánh trống tụ binh!

Mùa đông hàng năm, các bộ lạc Hung Nô đều đi đến trong thung lũng núi Yến Nhiên để tránh đông, đợi mùa đông qua đi lại vội vàng đuổi trâu dê thành bầy trở về bãi cỏ của mình, đây gọi là du mục.

Mùa đông qua đi, mục dân những bộ lạc Hung Nô đều đã rời khỏi, hiện tại lại bị Mặc Đốn cưỡng ép quay lại.

Nghe nói sẽ quy mô dụng binh đánh Hà Tây, tiểu vương các bộ lạc Hung Nô đều lên tiếng oán thán dậy trời đất, bởi vì mùa xuân thật sự không phải là thời tiết tốt để dụng binh. Bởi vì sau khi vượt qua một mùa đông, đàn dê trâu ngựa sụt ký rất mạnh, trâu dê sụt ký dễ dàng bệnh chết, ngựa đàn sụt ký không chỉ không ra sữa, hơn nữa cũng càng dễ mệt chết.

Tuy nhiên dù sao Mặc Đốn cũng là Đại Thiền Vu hùng tài đại lược nhất từ trước tới nay của Hung Nô, tiểu vương các bộ lạc tuy rằng đầy bực tức nhưng không ai dám ra mặt chống đối mệnh lệnh của Mặc Đốn. Chưa tới nửa tháng ngắn ngủi, chỉ có vài bộ lạc xa là chưa về tới vương đình, còn lại bên bờ sông Dư Ngô đã tụ tập gàn môt trăm ngàn cung thủ.

Trong khoảng thời gian ngắn, nhìn khắp bên sông Dư Ngô chi chít lều trại, qua lại trên bãi sông đều là những chiến sĩ Hung Nô to lớn cường tráng thấp đậm. Chiến sĩ Hung Nô trong mắt người Trung Nguyên đều gần như cùng một hình dạng: đầu cực to, cổ bé thấp, màu da nâu đen, ánh mắt hung ác lạnh lùng.

Tuy nhiên, có chút khác trước là hiện tại có rất nhiều chiến sĩ Hung Nô đã được trang bị đao kiếm chế tạo bằng sắt sắc bén, có không ít người được trang bị kỵ cung chất lượng hoàn mỹ, mũi tên cắm ở trong túi đựng tiễn sau lưng cũng đã được bọc sắt ở đầu nhọn, không thể nghi ngờ gì nữa, loại tên đầu sắt lực xuyên thấu này đã khác xa với loại tên bằng đồng!

Chương 487: Hợp tung liên hoành (15)

Khi Bách Lý Hiền đi vào thư phòng thì Hạng Trang đang cẩn thận đánh giá tấm bản đồ Mạc Bặc đăt trên bình phong. Căn cứ theo tin tức tình báo do Ô Mộc Nhai cung cấp, Thiền Vu Đình của Mặc Đốn ở ngay dưới chân núi Yến Nhiên. Núi Yến Nhiên cũng chính là núi Hàng Yêu, thuộc địa giới ngoài Mông Cổ, cách Giang Đông hơn bốn ngàn dặm, ngay cả kỵ binh hành quân gấp gáp cũng phải đi mất một tháng.

- Tham kiến Đại vương.

Bách Lý Hiền cung kính vái chào Hạng Trang.

Hạng Trang không quay đầu lại, chỉ xua tay nói:

- Tử Lương, ngươi hãy xem mật tin trên án trước đi.

Bách Lý Hiền lập tức cầm phong tin mật từ trên án để xem, xem xong sắc mặt hơi biến đổi, nói:

- Mặc Đốn này thật đúng là có tầm nhìn, lúc này dụng binh với Hà Tây thật là quá đúng lúc.

Hạng Trang nghe vậy quay đầu lại, hỏi Bách Lý Hiền:

- Tử Lương, ngươi nghĩ sao về người Hung Nô?

Bách Lý Hiền khẽ trầm ngâm, sau đó trầm giọng nói:

- Đại vương, năm ngoái sau khi Hung Nô đã bắt đi mấy chục ngàn thợ thủ công cùng với mấy chục ngàn phụ nữ, trẻ em tại đất Yến, Triệu, Hàn, vậy thì nông canh, rèn sắt và các nghề khác chắc chắn sẽ nhảy vọt, không phải thần nói bừa, nhiều nhất qua mười năm nữa, Hung Nô sẽ trở thành họa tâm phúc lớn của các nước Trung Nguyên.

Hạng Trang khẽ vuốt cằm, Bách Lý Hiền và hắn đã cùng chung một ý nghĩ.

Trên lịch sử Hoa Hạ, ban đầu Hung Nô cũng không phải đối thủ của các nước Trung Nguyên, cho dù là nước Yến, thực lực nhỏ yếu nhất trong Thất Hùng Chiến Quốc cũng có dư sức đuổi Hung Nô ở phía bắc ra khỏi ngàn dặm. Nhưng tới cuối Tần đầu Hán, Hung Nô lại đột nhiên hùng mạnh và trở thành sự uy hiếp lớn chưa từng có đối với vương triều Trung Nguyên.

Nguyên nhân việc này chính là cuối Tần loạn thế, Hung Nô từ Trung Nguyên đã bắt đi một lượng lớn thợ thủ công cùng với phụ nữ, trẻ em. Những thợ thủ công này cùng với phụ nữ, trẻ em đã mang đến kỹ thuật canh nông cùng với kỹ thuật rèn sắt tiên tiến cho người Hung Nô. Để kỵ binh Hung Nô sử dụng binh khí được chế tạo bằng sắt sắc bén, càng khiến cho Hung Nô có được thành trì vững chắc cùng với nền nông nghiệp ổn định.

Có thứ này, Hung Nô mới có thể như hổ thêm cánh, cấu thành sự uy hiếp thật lớn đối với Trung Nguyên.

Đưa mắt một lần nữa đặt trên Mạc Bắc trên tấm bản đồ, Hạng Trang bỗng nhiên nói:

- Tử Lương, nước Hán suy yếu, đối với Hung Nô mà nói quả thật là thời cơ tốt nhất để dụng binh đánh Hà Tây. Nhưng, một khi đại quân Hung Nô dốc toàn lực đánh giết Hà Tây, vậy thì đối với các quốc gia Trung Nguyên mà nói, đây chẳng phải là cơ hội tốt sao? Một cơ hội phá hủy hoàn toàn Hung Nô!

- Phá hủy hoàn toàn Hung Nô?

Bách Lý Hiền ngạc nhiên nói:

- Ý Đại vương là nói, các quốc gia liên hợp lại đối phó với Hung Nô?

Bách Lý Hiền vừa mới còn đang suy nghĩ, Hung Nô quy mô dụng binh đánh Hà Tây, nước Hán chắc chắn không ngồi yên bỏ mặc, một khi quân Hán quy mô gấp rút tiếp viện Hà Tây, thì tất nhiên khiến cho Đồng Quan, Tuần Quan cùng với Hán Trung trống không, đến lúc đó nước Sở có thể hành động, quyết định phát động đại quân triển khai chiến dịch lớn, ít nhất cũng có thể dòm ngó được Quan Trung hoặc là quận Tam Xuyên.

Nhưng, Bách Lý Hiền thật không ngờ Đại vương lại có ý kết đồng minh với các quốc gia cùng đối phó với Hung Nô. Đối với cục diện như vậy, nước Hán tuyệt đối vui vẻ đồng ý, hơn nữa nước Hán sẽ là nước được lợi nhiều nhất. Ngược lại nước Sở dù cuối cùng phá hủy được Hung Nô, ngoại trừ tranh thủ được chức hư danh "Minh chủ", chỉ sợ cũng chẳng được chút lợi ích gì.

- Vì sao không?

Hạng Trang nói:

- Các nước gia Trung Nguyên tranh đấu là tranh đấu thính thống theo đạo Nho, còn Hung Nô là dị tộc, việc tranh đấu giữa dị tộc với các tộc Hoa Hạ là tranh đấu huyết thống. Một khi Hung Nô nhập chủ Trung Nguyên, các quốc gia Trung Nguyên chúng ta sẽ mất đi huyết thống Hoa Hạ. Huống chi hiện tại sự uy hiếp của Hung Nô đã tăng lên rất nhiều, không thừa dịp lúc này phá hủy Hung Nô, sau này muốn phá hủy nó còn khó khăn hơn.

Bách Lý Hiền nói:

- Một ngày nào đó Đại Sở ta nhất định phải thống nhất toàn bộ thiên hạ, đến lúc đó khó có thể tránh được phải đối mặt với sự uy hiếp của Hung Nô. Nếu như đến lúc đó đối mặt với một Hung Nô binh hùng tướng mạnh binh giáp sắc bén không bằng ngay lúc này có thể chấp nhận một cái giả phải trả nhưng lại có thể phá hủy hoàn toàn Hung Nô trước khi nó trở nên hùng mạnh.

- Lời Tử Lương nói rất hợp ý ta.

Hạng Trang gật đầu, nói:

- Vậy quyết định như thế.

Bách Lý Hiền nói:

- Các bộ lạc Hưu Chư, Hồn Tà ở Hà Tây chỉ là những bộ lạc nhỏ, nhưng Nguyệt Thị lại là một bộ lạc lớn, cung thủ chừng hai trăm ngàn, nếu Hung Nô muốn bình định Hà Tây thì ít nhất cũng phải xuất động ba trăm ngàn kỵ binh, đây gần như là dốc hết toàn lực ra. Kể từ lúc đó dưới chân núi Yến Nhiên chỉ còn lại Thiền Vu Đình phòng thủ trống không.

Hạng Trang gật đầu, phụ họa:

- Cho nên, lần này binh lực chinh phạt Mạc Bắc không cần nhiều lắm, nhưng nhất định phải là kỵ binh, bởi vì từ Giang Đông tới Mạc Bắc xa hơn bốn ngàn dặm, hành quân đến chiến trường phải mất thời gian một tháng, không phải kỵ binh căn bản không thể làm được, hơn nữa còn phải trang bị cho mỗi kỵ binh ba con khoái mã, một con la.

Lần này viễn chinh Mạc Bắc, Hạng Trang hoàn toàn có thể tương tượng được cái giá phải trả sẽ vô cùng thê thảm và nghiêm trọng!

Khi hành quân ở Trung Nguyên, có lẽ có thể ở ven đường các quốc gia mà bổ sung đủ được một chút thứ cần thiết, nhưng khi quân Sở ra ngoài trường thành, ở bên trong bão cát đại mạc thì khó mà có được sự tiếp tế tiếp việc từ bất cứ đâu, mà dân tộc du mục trên thảo nguyên lại ở không cố định, có đôi khi đi nửa tháng cũng không gặp được một mục dân nào, đợi khi quân lương ăn xong cũng chỉ có thể giết ngựa để chống đói.

Hơn nữa, hành quân gấp đường dài hơn bốn ngàn dặm, tất nhiên sẽ tạo nên sự tổn thất một lượng lớn chiến mã.

Nhưng Hạng Trang kiên trì cho rằng, chỉ cần có thể phá hủy được Hung Nô, chỉ cần có thể tiêu diệt được trạng thái đang cấu thành sự uy hiếp của Hung Nô, sự tổn thất chiến mã của nước Sở cũng rất đáng giá.

***

Ván cờ giữa Bạch Mặc và Tất Thư đã tiến nhập vào giai đoạn bắt quan. Trước đó một trăm thủ hai người vô cùng cẩn thận, mỗi một nước cờ tiếp theo đều cân nhắc rất lâu, một trăm nước cờ đi mà mất gần ba canh giờ, tuy nhiên sau một trăm nước, tiết tấu của hai người đột nhiên nhanh hơn, thường xuyên nhón quân đặt xuống, dường như hai người đều đã nắm chắc phần thắng.

Chu Quan Phu và Hô Diên đứng ở phía sau hai người cũng nhìn chăm chú.

Bạch Mặc, Tất Thư cùng đặt quân cờ liên tục, số quân cờ trên bàn cờ đã nhanh chóng gia tăng nhưng tình thế của song phương đều không thấy chút tươi sáng mà ngược lại càng trở nên phức tạp. Chu Quan Phu cùng Hô Diên đúng là cũng có đọc qua kỳ đạo, nhưng lại căn bản không hiểu tình thế trên bàn cờ, càng không hiểu ai chiếm thượng phong, ai rơi vào thế hạ phong.

Lại nhìn vẻ mặt hai người đó, Bạch Mặc thì tràn đầy tự tin, dường như nắm chắc phần thắng trong tay, còn Tất Thư vẻ mặt thong dong, dường như cũng nắm chắc thắng lợi.

Nhưng, bất kể thế nào thì ván cờ này cũng chỉ có một người thắng!

Hơn nữa, từ số lượng quân cờ trên bàn cờ càng lúc càng nhiều, vị trí trống không càng lúc càng ít, Chu Quan Phu và Hô Diên đều biết, khoảng cách ra kết quả đã càng lúc càng gần. Nghĩ đến đây, trong lòng hai người trở nên căng thẳng, bởi vì lúc ván cờ định ra thắng bại cũng là lúc định ra sinh tử của bốn người ở đây.

Cổ nhân trọng chữ tín mà coi thường mạng sống của mình, Chu Quan Phu và Hô Diên không ai nghĩ tới phải hủy lời hẹn đánh cược.

Trong lòng Chu Quan Phu và Hô Diên vô cùng căng thẳng, mà cách đó hơn trăm bước, ba trăm Thiên Lang vệ cùng với ba trăm Phiêu kỵ lại giương cung bạt kiếm, bắt đầu đứng sừng sững đối nhau. Ván cờ trong Tam Lý Đình tuy rằng không truyền mở ra ngoài, nhưng Thiên Lang Vệ cùng với Phiêu Kỵ đều là những lão binh trải qua trăm trận, sao không thể ngửi được mùi chết chóc từ trong Tam Lý Đình tỏa ra chứ?

***

Lâu Kính, Lâu Nghĩa mang theo hai ngàn đại quân vừa mới ra khỏi viên môn thì lại va phải một đội quân Tề khác.

Thấy quân Tề đối diện ngăn lại, sắc mặt Lâu Kính trong khoảnh khắc trầm xuống, trong lòng Lâu Nghĩa thì đắng chát.

Trận kỳ mở ra, từ chân thành trong trận quân đối diện đi ra hơn mười kỵ, viên đại tướng đi đầu rõ ràng là Thượng Tướng Quân Triệu Tịch. Triệu Tịch ở trên lưng ngựa chắp tay vái chào Lâu Kính, cười dài nói:

- Tướng Quốc định đi đâu vậy?

Lâu Kính lấy lại bình tĩnh, nói:

- Nghe nói sứ giả Sở Tất Thư hẹn gặp sứ giả Hán Bạch Mặc tại Tam Lý Đình thành đông, bổn tướng lo lắng hai sứ giả của hai nước tổn hại đến hòa khí, gây ra nạn chết người, vậy thì đại Tề ta khó thoát khỏi can hệ, cho nên dù chưa lấy được Hổ phù từ Đại Vương, nhưng tự làm chủ điều binh tại Hậu quân đại doanh chuẩn bị đến đó hòa giải.

- Việc nhỏ này Tướng quốc phái người đến thông báo cho bản tướng quân một tiếng là được rồi, cần gì phải khiến cho Tướng quốc đại giá chứ?

Triệu Tịch khẽ mỉm cười, nói tiếp:

- Huống chi, theo mạt tướng biết thì hiện tại Bạch Mặc và Tất Thư đang ở Tam Lý Đình đánh cờ, vẫn chưa tổn thương đến hòa khí, cho nên Tướng quốc cũng không cần phải làm điều thừa thãi, xin hãy trở về cho.

Lâu Kính thầm thở dài, đành phải ghìm ngựa quay về.

Lâu Nghĩa đang định thu quân quay về doanh trại, lại bị Triệu Tịch quát gọi:

- Lâu Nghĩa!

Lâu Nghĩa đành phải quay đầu ngựa lại, nhưng lại hướng ánh mắt cầu viện sang Lâu Kính. Lâu Kính không quay lại mà đánh ngựa đi. Thấy tình cảnh như vậy, trong lòng Lâu Nghĩa trầm xuống vô hạn.

Triệu Tịch cười ha hả, gằn giọng nói:

- Lâu Nghĩa, ngươi không thấy Hổ phù Đại vương mà đã tự tiện phát binh, tội đồng mưu phản, tả hữu mau bắt lại cho ta! Truyện được copy tại

Hơn mười thân binh phía sau Triệu Tịch cùng đáp lời, hùng dũng tiến tới kéo Lâu Nghĩa xuống ngựa, lại trói chặt chân tay lại.

***

Trong hoàng cung Tỷ Lăng, Hạng Trang và Bách Lý Hiền đã bắt đầu xác định cụ thể kế hoạch tác chiến.

Hạng Trang trầm giọng nói:

- Lần này viễn chinh Mạc Bắc, cuộc chiến thay đổi trong nháy mắt, tình thế Mạc Bắc cũng phức tạp khó liệu, cho nên "binh quý tinh nhi bất quý đa", quả nhân quyết định triệu tập toàn bộ Kiêu Kỵ quân, thêm sáu mươi ngàn chiến mã, hai mươi ngàn la ngựa, lại chuẩn bị đủ đồ ăn trong hai tháng, giao cho Thượng Tướng Quân đích thân chỉ huy. Tử Lương nghĩ thế nào?

(binh quý tinh nhi bất quý đa: quý chất lượng, không quý số lượng, hoặc chất lượng quan trọng hơn số lượng.

Câu này được sử dụng trong binh pháp của Tôn Tử: Muốn thắng trận không phải là nhờ có nhiều quân, mà phải có quân và tướng giỏi.

Bách Lý Hiền nói không cần nghĩ ngợi:

- Thượng Tướng quân đọc đủ binh pháp, am hiểu thao lược, dù là Hàn Tín cũng không bằng, để hắn làm chủ tướng viễn chinh Hung Nô, có thể nói là vì mục đích chung, thần hoàn toàn tán thành.

Hạng Trang ngẫm nghĩ một chút, còn nói thêm:

- Tuy nhiên, đối phó với Hung Nô, không thể chỉ trông vào mỗi một nước Sở ta xuất lực, mà nước Hán cùng phải xuất động bộ kỵ đại quân ở Hà Tây để làm chệch hướng đại quân Hung Nô. Các nước Yến, Hàn, Triệu cũng phải xuất động toàn bộ kỵ binh, phối hợp với kỵ binh dũng mãnh của Đại Sở ta cùng nhanh chinh phạt Mạc Bắc.

Bách Lý Hiền nói:

- Trận chiến này nếu thật sự có thể phá hủy Hung Nô, thì nước Hán được lợi nhất, cho nên nước Hán chắc chắn sẽ toàn lực phối hợp. Nước Yến thuộc sự áp chế của Đại vương, chắc chắn cũng sẽ phái kỵ binh tham chiến, nhưng nước Triệu và nước Hàn đã ruồng bỏ Đại Sở ta kết minh với nước Hán, hai nước này chưa chắc sẽ chịu dưới trướng Đại Sở ta.

Hạng Trang không tin, nói:

- Vậy thì hãy để nước Hán tạo áp lực cho nước Triệu và nước Hàn, quả nhân không tin, sau khi hai nước Hàn, Triệu ruồng bỏ nước Sở rồi mà còn dám đắc tội với nước Hán!

- Việc này chắc là Hán Vương sẽ không từ chối.

Bách Lý Hiền ngẫm nghĩ một chút, lại nói:

- Tuy nhiên, việc ở Lâm Truy...

- Kế hoạch ở Lâm Truy không thay đổi.

Hạng Trang vung tay lên, không tin nói:

- Uy hiếp của Hung Nô tuy lớn, nhưng Bạch Mặc là họa tâm phúc lớn, chỉ cần có cơ hội nhất định phải diệt trừ Bạch Mặc không chút do dự.

Dừng lại một chút, Hạng Trang quay sang chỉ bảo Khuất Bất Tài:

- Lão Khuất, ngươi hãy lập tức dùng bồ câu đưa tin tới Lâm Truy để Thượng Tướng Quân gia tăng hành động.

- Vâng!

Khuất Bất Tài vái chào, vội vàng lĩnh mệnh đi.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau