SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 466 - Chương 470

Chương 468: Ném đá xuống giếng

Thời gian vô tình đã tiến vào tháng chín năm 185 trước công nguyên. Thời tiết dần dần chuyển lạnh, ôn dịch tàn sát bừa bãi hơn nửa mùa hạ cuối cùng đã có xu hướng được khống chế.

Tuy nhiên, bởi vì trận ôn dịch này mà nước Sở đã phải trả giá cực kỳ thê thảm và nghiêm trọng. Cái khác không nói, chỉ riêng chi phí triệu tập thầy thuốc tại các quận cùng với việc chi mua một lượng lớn thảo dược đã là một con số cực lớn, nếu không phải bởi vì có Thương nhân Hồng đỉnh khống chế không cho giá cả dược thương tăng cao, nếu không chỉ e nước Sở còn phải trả một cái giá lớn hơn nữa.

Ngoại trừ tiền lương tiêu hao rất lớn ra, số lượng người thiệt hại cũng tổn thất rất nhiều.

Không thể không nói, Hạng Trang xử lý tình hình nguy cấp rất có hiệu quả. Bởi vì nước sông Miện Thủy, Bạch Thủy đã được thủy quân phong tỏa nghiêm mật, nên trận ôn dịch này được khống chế tại giữa hai quận là quận Nam Dương và Nam quận. Nhưng dù chỉ lây lan tới hai quận cũng đủ khiến cho nước Sở tổn thất người và tiền của vô cùng lớn.

Hiện tại ôn dịch vẫn còn chưa hoàn toàn mất hẳn, số người thương vong cũng tạm thời không thể thống kê, nhưng Hạng Trang dự đoán, ít nhất sẽ có hai trăm ngàn dân chúng chết bởi trận ôn dịch này, mà đây chỉ tính riêng dân chúng. Ngoại trừ dân chúng ra, số tướng sĩ quân Sở chết vì ôn dịch cũng đã vượt qua con số sáu mươi ngàn người. Hạng Trang thật sự phải thừa nhận, thời cổ đại y học lạc hậu, dịch cúm đúng là sát thủ siêu cấp không hơn không kém!

Đại chiến Sở Hán tại Miện Thủy, từ đầu tới cuối số tướng sĩ quân Sở bỏ mình cũng chỉ hơn năm mươi ngàn ngươi, nhưng chỉ một trận ôn dịch thôi đã khiến cho quân Sở tổn thất sáu bảy mươi ngàn tướng sĩ. Điều này làm cho Hạng Trang mỗi khi nghĩ đến là sôi máu, bởi vì sáu mươi ngàn người chết trong trận ôn dịch này đều là những tráng đinh trẻ tuổi, số nhân khẩu hùng hậu của nước Sở dù rất nhiều nhưng khó có thể khiến cho Hạng Trang xoay sở được sáu mươi ngàn tráng đinh như này!

Hơn nữa, phiền toái nhất của ôn dịch không phải là giải trừ ôn dịch ở bản thân, mà là công việc giải quyết hậu quả do ôn dịch để lại, thí dụ như nói vấn đề định tính, trợ cấp cho tướng sĩ quân Sở chết vì ôn dịch, còn vấn đề xây dựng lại hai quận Nam quận và Nam Dương sau nạn ôn dịch, còn phải tiến hành tiêu độc quy mô lớn nguồn nước tại hai quận này. Những vấn đề đó đều vô cùng phức tạp và cực kỳ không dễ thực hiện chút nào.

Điều đáng mừng duy nhất chính là, Lệnh Doãn Hạng Tha không ngại nguy hiểm đã đuổi tới đại doanh Nam Dương, xử lý toàn bộ quân vụ và sự vụ do Hạng Trang giao cho, hiện giờ Hạng Trang ngoại trừ nắm giữ toàn bộ thế cục thì đã không cần phải đích thân giải quyết mọi việc nữa.

Lúc này, Hạng Trang đang dưới sự bảo vệ của văn võ trọng thần đi tuần tra một nguồn nước, đó là hơn mười miệng giếng sâu.

Tuy nói ôn dịch đã được khống chế, nhưng không có nghĩa là có thể lơ là, trên thực tế, vẫn còn hơn một trăm ngàn tướng sĩ quân Sở vẫn đang được cách ly và khám chữa bệnh, nếu muốn hoàn toàn chữa khỏi thì phải chờ đợi những tướng sĩ này tự lành, mà thời gian cần không hề ngắn ngủi. Trong khoảng thời gian ngày, duy trì nguồn nước vệ sinh là quan trọng nhất.

Nếu nguồn nước ô nhiễm, vậy thì tất cả đều trở thành công cốc.

Hạng Trang vừa đi vừa căn dặn Tử Đô phụ trách bảo vệ nguồn nước:

-Tử Đô tướng quân, có câu đi một trăm thì bán chín mươi, tuy nói tình hình bệnh dịch đã dịu đi, nhưng các ngươi tuyệt đối không thể lơ là?

Tử Đô vội nói:

-Đại vương yên tâm, thần sẽ để ý.

Vừa dứt lời, Đại thống lĩnh Ô Mộc Nhai Khuất Bất Tài bỗng nhiên vội vàng đi tới bên cạnh Hạng Trang, lấy từ trong đai lưng ra một cuốn tin mật nhỏ đưa cho Hạng Trang:

-Đại vương, đây là bồ câu đưa tin gửi tới từ Hàm Dương!

Hàm Dương dùng bồ câu đưa tin không thể trực tiếp đến thẳng đại doanh Nam Dương, mà phải phát qua Tỷ Lăng, Giang Lăng.

Hạng Trang mở mật tin ra xem xong, lập tức sắc mặt trầm xuống.

Trong mật tin chỉ đề cập một chuyện, tử sĩ Ô Mộc Nhai ẩn núp tại Hàm Dương trong lúc vô tình đã nhìn thấy Thái Tử Lưu Hằng, Á Tướng Bạch Mặc suốt đêm chạy tới Hàm Dương, rồi lại chạy tới Lạc Dương.

Hạng Trang lập tức đưa mật tin này cho Hạng Tha, Hạng Đà, Tất Thư, Bách Lý Hiền và văn võ trọng thần truyền nhau đọc.

Đợi các đại thần truyền nhau đọc xong, Hạng Trang hỏi Bách Lý Hiền đầu tiên:

-Tử Lương, việc này...ngươi thấy thế nào?

Bách Lý Hiền lắc lắc quạt lông trong tay, trầm ngâm nói:

-Lưu Bang lãnh binh bên ngoài, ấn tỷ để lại Giám quốc Thái Tử, mà nay Thái Tử Lưu Hằng cùng Bạch Mặc suốt đêm chạy tới Lạc Dương, bởi vậy có thể thấy được Lạc Dương đã có chuyện lớn ảnh hưởng đến nền tảng lập quốc.

-Chuyện lớn dao động đến nền tảng lập quốc?

Vũ Thiệp hơi nhíu mày, theo bản năng hỏi:

-Sẽ là chuyện lớn gì?

-Đơn giản là hai khả năng.

Bách Lý Hiền giơ tay trái lên duỗi hai ngón tay ra, nói:

-Thứ nhất, đại quân địch quốc đã dẫn binh tới dưới thành Lạc Dương, nhưng đại Sở ta căn bản không quy mô tiến công Lạc Dương, còn nước Tề, Hàn, Triệu lại đang bị Hung Nô tập kích quấy rồi, như vậy loại khả năng này có thể loại trừ.

Vũ Thiệp lại h:ỏi

-Vậy loại khả năng thứ hai là gì?

Ánh mắt Hạng Trang nghiêm trọng, trầm giọng nói: Bạn đang đọc chuyện tại

-Chẳng lẽ là lão già Lưu Bang đã ra khỏi Nghiêu Sơn? Lão già này đúng là mạng lớn.

-Đúng vậy, đó chính là khả năng thứ hai.

Bách Lý Hiền khẽ mỉm cười, nói tiếp:

-Chẳng qua, có thể khiến cho Lưu Hằng, Bạch Mặc đi suốt ngày đêm là cho thấy tình hình Lưu Bang không ổn, nếu thần đoán không sai, chắc chắn là Lưu Bang sắp băng hà cho nên mới cấp chiếu Thái Tử, Á Tướng tới Lạc Dương để phó thác hậu sự.

-Ủy thác sao?

Trong con ngươi Hạng Trang thoáng chốc hiện lên tia sáng lạnh.

Trong con ngươi Bách Lý HIền cũng hiện lên tia sáng lạnh như vậy, trầm giọng nói:

-Đại vương, đây có lẽ là một cơ hội tốt.

-Ngươi nói là...ném đá xuống giếng sao?

Nói xong, Hạng Trang cầm lấy một hòn đá ném vào trong miệng giếng.

-Đúng, ném đá xuống giếng!

Bách Lý Hiền cầm quạt lông chỉ vào giếng sâu, nói:

-Hiện giờ nước Hán là giếng người, chỉ cần ném mấy tảng đá vào trong giếng là có thể không đánh mà thắng đem chôn sống nước Hán!

Dừng lại một chút, Bách Lý Hiền lại nói:

-Thần nghĩ phái người đến Quan Trung rải lời đồn có thể sẽ đạt được kết quả kỳ diệu.

-Kế này rất tuyệt diệu!

Tất Thư không kìm nổi sự kích động, khen:

-Sư huynh ta có thể được Hán vương ủy thác triệu hồi đến Lạc Dương, đủ thấy Lưu Bang sắp sửa ủy thác trọng trách cho y. Nhưng, y tuy năng lực hơn người, nhưng dù sao kinh nghiệm và tư cách còn mỏng, nếu Hán vương thật sự sắp băng hà, các lão trọng thần dưới trướng chưa chắc đã tâm phục, chỉ cần có ngọn gió khẽ thổi, thì Quan Trung chắc chắn sẽ đại loạn.

-Hay!

Hạng Trang vô cùng kích động, phân phó Khuất Bất Tài:

-Lão Khuất, việc này giao ngươi xử lý!

- Vâng!

Khuất Bất Tài ầm ầm vâng dạ, xoay người vội vàng đi, ước chừng sau nửa khắc, một con chim bồ câu đưa tin từ đại doanh quân Sở vỗ cánh bay lên trời đêm hướng thẳng đến Giang Lăng, đây cũng là mật tin mà Khuất Bất Tài phát hướng về phân bộ Ô Mộc Nhai tại Hàm Dương, chỉ có điều bồ câu đưa tin tại đại doanh quân Sở không thể bay thẳng tới Hàm Dương, cho nên đành phải mượn dùng Giang Lăng để làm nơi trung chuyển.

***

Lại nói Lưu Hằng, Bạch Mặc, Trần Bình giúp đỡ đưa linh cữu Lưu Bang quay về Quan Trung, lại bí mật không phát tang.

Hai ngày sau, Ngự Lâm quân vừa mới trải qua việc xây dựng cải tạo tân quan thì một tin long trời lở đất đột nhiên truyền vào trong Ngự Lâm quân.

-Ngươi nói gì?

Trần Bình không thể tin trừng mắt với Thúc Tôn Anh, trầm giọng nói:

- Tin tức Đại vương băng hà đã truyền ra toàn bộ Quan Trung?

Lưu Hằng ở ghế chủ tọa cũng trợn mắt lên, vẻ mặt khó tin, Bạch Mạch đứng dưới Lưu Hằng thì chau mày rậm lại, rơi vào trầm tư.

Thúc Tôn Anh không dám giấu diếm, bẩm báo chi tiết:

- Thái Tử, những lời mạt tướng nói đều là thật, tuyệt đối không lừa gạt.

-Điều này sao có thể?

Trần Bình chìa ra, không thể tin nổi nói:

-Việc tiên vương băng hà, ngoại trừ Đại vương, Thừa tướng, bản thái sư cùng với Thúc Tôn tướng quân thì cũng chỉ có mười mấy Ngự Lâm vệ kia biết, hơn nữa sự việc cũng chỉ mới xảy ra được ba ngày, sao lại có thể truyền khắp Quan Trung được? Việc này thật không phù hợp?

-Ối chà, thật thất sách!

Bạch Mặc bỗng vỗ trán, nói:

- Không ngờ còn sơ sót việc Ô Mộc Nhai nhúng tay vào!

-Ô Mộc Nhai?

Trần Bình nghe vậy hiểu ngay, nói:

-Ý Thừa tướng nói, tin tức Tiên vương băng hà là do người Ô Mộc Nhai rãi tin đồn ra ngoài ư?

Lời đồn được rải ra từ Ô Mộc Nhai cũng đã lý giải được vấn đề.

Nhưng nghĩ lại, sắc mặt Trần Bình thay đổi lớn, tuy là Ô Mộc Nhai rải lời đồn, nhưng lời đồn lại là sự thật, kể từ lúc đó, bọn họ đã có thể có chuẩn bị hành động, cái khác không nói, Lô Oản sau khi nhận được thư đang khởi hành về Hàm Dương thì sẽ làm sao? Chỉ sợ người sẽ sẽ quay đầu trở lại Cửu Nguyên không chừng?Còn Lã Đài nữa, sẽ có phản ứng gì?

-Đây không phải là chuyện nhỏ.

Trần Bình lấy lại bình tĩnh, nói với Bạch Mặc:

-Thừa tướng, chỉ sợ chúng ta không đủ để làm theo kế hoạch đã sớm ấn định, ít nhất là nhắm vào Lô Oản mà Thượng Tướng quân đã an bài trước đó.

Bạch Mặc gật đầu, quyết định thật nhanh, nói:

-Vậy thì, phía bên Hàm Dương sẽ giao cho Thái sư, bên bổn tướng thì sẽ phái người ngày đêm đến Tấn Dương!

Dừng một chút, Bạch Mặc lại quay sang nói với Thúc Tôn Anh:

-Thúc Tôn tướng quân, ngươi dẫn năm mươi kỵ quân ngày đêm đi tới Thượng Quận, cần phải phong tỏa Du Lâm Khẩu, không được để lời đồn tràn ra khỏi Trường Thành!

-Vâng!

Thúc Tôn Anh vâng dạ, lĩnh mệnh đi.

Nhìn theo Thúc Tôn Anh đi xa rồi, Trần Bình lo lắng nói:

- Thừa tướng, việc này ngươi nắm chắc không?

-Việc này không ai dám nắm chắc cả.

Bạch Mặc cười khổ lắc đầu, lập tức chấn tĩnh tinh thần, nói:

-Tuy nhiên sự việc cho tới bây giờ cũng chỉ có thể đem hy vọng ký thác lên người Quan Quân Hầu, chúng ta không có lựa chọn nào khác, đúng không?

Trần Bình cười khổ, sự việc cho tới bây giờ, ngoại trừ tin tưởng Chu Quan Phu ra thì dường như không còn cách nào khác.

Lập tức Bạch Mặc xoay người vái cháo thật sâu với Lưu Hằng, nói:

- Đại vương, thần xin xuất phát luôn.

-Tướng phụ phải làm việc cẩn thận.

Lưu Hằng dặn dò vài câu, Bạch Mặc vái chào, xoay người đi ra.

Tận đến giờ phút này, Lưu Hằng cũng vẫn không biết toàn bộ tính toán của Trần Bình và Bạch Mặc. Hiện tại Bạch Mặc đã xuất phát đi Tấn Dương, nhưng nhìn bộ dạng Trần Bình dường như không có ý nói toàn bộ kế sách cho Lưu Hằng. Tuy Lưu Hằng buồn bực trong lòng nhưng vẫn nhịn xuống không hỏi, chỉ tỏ ra thái độ để mặc Thừa tướng và Thái sư lo liệu toàn bộ sự việc.

Trần Bình trầm ngâm giây lát, bỗng nhiên triệu một gã Ngự Lâm vệ đến, chỉ bảo:

-Ngươi mang theo trăm kỵ Ngự Lâm vệ đi trước một bước, cần phải ở ven đường các huyện, xã, đình tìm được một gã có vẻ bề ngoài gần giống với tiên vương, sự việc nếu không thành, thì sẽ hỏi tội ngươi.

-Vâng!

Ngự Lâm vệ vâng dạ, lĩnh mệnh đi.

Lúc này Trần Bình mới quay người vái chào Lưu Hằng, bẩm:

-Đại vương, lão thần muốn xây Hắc Băng Đài.

-Hắc Băng đài?

Lưu Hằng kinh ngạc, đây không phải là cơ cấu đặc vụ cố Tần sao? Tuy nhiên sau khi ngẩn ra một chút, Lưu Hằng liền sảng khoái đồng ý:

- Nếu Thái sư cho là cần thiết thì hay mau chóng đi làm.

Chương 469: Tuyệt giao

Chu Quan Phu đang ở trong đại trướng uống rượu giải sầu.

Không biết là xuất phát từ đâu mà Lã Đài cuối cùng quyết định tạm trú tại Du Thứ, Hàn Vương Hàn Tín cũng không có ý đuổi người, hơn nữa còn chủ động đề xuất phải ung ứng đủ lương thảo.

Chu Quan Phu thích võ ghét văn, làm việc thẳng thắn, lòng dạ ngay thẳng, luôn luôn không động nảo, tuy nhiên hiện tại, y đang bắt buộc mình phải suy nghĩ thật nhiều, vì sao Lã Đài lại không chịu quay về Quan Trung? Trong lòng hắn ta rốt cuộc đang suy nghĩ gì? Dù là tình hình Quan Trung không rõ, nhưng không lý nào là cứ ở lại nước Hàn chứ?

Còn Hàn Vương Hàn Tín nữa, lại còn đưa lương thực ra thành Du Thứ, sợ là động cơ không phải đơn giản như vậy. Chu Quan Phu dù động não thế nào cũng không đoán ra được sâu xa bên trong, nhưng cũng nhận ra được thái độ thiện ý không chút che giấu nào của Hàn Vương Hàn Tín đối với Lã Đài, như vậy, rốt cuộc là xuất phát từ thiện ý đối với nước Đại Hán, hay là muốn lôi kéo Lã Đài?

Tuy nhiên, Chu Quan Phu thật sự không thích lục đục với nhau, y nghiêm túc suy nghĩ tỉ mỉ nhưng lại hoàn toàn không nghĩ ra căn nguyên, cho nên, y chỉ có thể mượn rượu giải sầu, sau đó bị động chờ đợi.

Tại một góc của lều lớn khác, Chu Á Phu đang im lặng xem binh pháp Tôn Tử.

Sau trận chiến Hổ Lao quan, Chu Á Phu sau sự kích động nặng nề, gã trước đó ghét văn thích võ, giờ thì ngược lại bắt đầu điên cuồng say mê đọc binh pháp. Quân Hán một lộ thì chạy về phía Bắc, một lộ thì lưu vong, tiểu tử này vẫn còn nhàn nhã ở nơi này mà đọc binh thư chiến sách, cứ rỗi rãi là lấy ra đọc, rồi bất cứ lúc nào có thời gian là lấy ra đọc.

- Lão nhị, đừng đọc binh thư nữa, lại đây trò chuyện với đại ca.

Chu Á Phu bịt tai không thèm nghe lời Chu Quan Phu, vẫn chìm đắm trong sự thần kỳ của binh thư, không để ý tới đại ca minh. Chu Quan Phu lại càng phiền não, hơn nữa cũng đã hơi say, liền lập tức chộp quyển binh pháp Tôn Tử trong tay Chu Á Phu, tức giận nói:

- Ta đang uất nghẹn đến chết mà đệ còn có tâm trạng đọc binh thư à?

Chu Á Phu buông tay, cười khổ nói:

- Nếu đại ca khó chịu trong lòng thì đi tìm Thượng Tướng Quân nói chuyện đi, không phải các huynh rất tâm đầu ý hợp sao, có cái gì mà không thể mở miệng được?

- Đệ nghĩ rằng ta không đi tìm hắn ư?

Chu Quan Phu bốc hỏa:

- Nhưng hắn có nói gì đâu.

Chu Á Phu trầm ngâm một lát, bỗng nhiên nói:

- Thật ra, đối với tâm tư của Thượng Tướng Quân, đệ cũng biết một phần.

- Ồ?

Chu Quan Phu nghe vậy hai mắt sáng ngơi, vội la lên:

- Lão nhị, đệ mau nói đi, rốt cuộc là hắn nghĩ thế nào?

- Lưỡng lự, rối rắm.

Chu Á Phu nói:

- Lúc này tâm trax">Qạng của Thượng Tướng Quân là vô cùng rối rắm, mặt khác, phụ thân và cô cô hắn đều chết vì Đại vương, nhiều người họ Lã đã bị Đại vương giết chết, nói trong lòng hắn không oán hận Đại vương là giả, nhưng về mặt khác, hắn cũng không muốn làm thần tử phản nghịch soán ngôi.

- Rốt cuộc là đệ có ý gì?

Chu Quan Phu nghe chẳng hiểu.

Chu Á Phu tức giận nói:

- Tức là, Thượng Tướng quân hắn đang đợi.

- Đợi, đợi gì? Có gì hay?

Chu Quan Phu gãi gãi đầu, vẫn không hiểu.

- Đợi tin tức Đại vương.

Chu Á Phu hạ giọng, nghiêm nghị nói:

- Nếu Đại vương bình yên trốn thoát quay về Quan Trung, Thượng Tướng Quân sẽ rất nhanh lãnh binh quay về Hàm Dương, nhưng nếu Đại vương...gặp bất trắc, vậy thì Thượng Tướng Quân sẽ có quyết định gì, ngay cả đệ cũng không thể biết, còn đại ca nữa, cũng nên suy nghĩ thật kỹ.

- Ta?

Chu Quan Phu chỉ vào mũi mình, hỏi:

- Nghĩ cái gì?

Chu Á Phu nói:

- Nếu tiên vương gặp bất trắc, nếu Thượng Tướng Quân ý muốn hiệp binh tự trọng, noi theo Triệu Cao, Lý Tư tự lập quyền bính, huynh nên xử lý thế nào?

- Không thể nào?

Chu Quan Phu trầm giọng nói:

- Điều này sao có thể?

Chu Á Phu nhặt binh phápTôn Tử dưới mặt đất lên, nói:

- Binh pháp vân, binh vô thường thế, thủy vô thường hình, tâm con người theo thời thế địa vị thay đổi thì cũng không ngừng biến đổi.

Nói xong, Chu Á Phu còn quan tâm hỏi han:

- Đại ca, nếu Thượng Tướng Quân thật sự không có lòng thần phục, huynh sẽ làm thế nào?

- Ta sẽ giết hắn!

Chu Quan Phu ngửa cổ đem cốc rượu mạnh uống một hơi cạn sạch, sau đó hung tợn nói:

- Sau đó tự vẫn!

Vừa dứt lời, chợt có thân binh tiến vào bẩm báo:

- Tướng quân, có người quen cũ tới thăm.

- Người quen cũ?

Chu Quan Phu nhíu mày không hài lòng nói:

- Nơi này bản tướng quân không có người quen cũ gì cả, không gặp!

- Sao vậy, Phiêu Kỵ tướng quân không muốn gặp tại hạ sao?

Còn chưa dứt lời, màn trướng liền bị người vén lền, lập tức một người cao lớn đi vào.

***

Bốn huynh đệ của gia tộc họ Lã này luôn có quan hệ rất tốt, bởi vậy tuy Lã Đài làm Thượng Tướng Quân nhưng với hai huynh đệ Lã Tắc, Lã Lộc thì trước mặt y cũng không bao giờ câu nệ.

Lã Tắc bê một bát thịt lớn vừa ăn vừa nói với Lã Đài:

- Đại ca, muốn đệ quay về Quan Trung, trở về tiếp tục làm gia nô Lưu gia thì có gì tốt? Không bằng phát binh đoạt quận Thái Nguyên, đại ca lên làm Tấn vương! Dựa vào thực lực của chúng ta, Hàn Vương Hàn Tín sao làm khó dễ được chúng ta?

Lã Đài chau mày, tức giận nói:

- Ăn thịt của ngươi cho xong đi.

Đương nhiên Lã Đài không để tâm tới lời nói của Lã Tắc, hầu hết trong cảm nhận của con cháu họ Lã, kỳ thật sớm đã coi Lưu thị chính là chủ gia của mình, Lã Tắc nói như vậy là đại nghịch bất đạo, tuy nhiên Lã Đài làm gia chủ họ Lã, nhất định phải suy xét càng nhiều hơn.

Hơn nữa, Lã Đài còn từng ở trước mặt Lã Trạch lập lời thề độc, vĩnh viễn không được phản bội Hán!

Hai huynh đệ đang yên lặng, thì bên ngoài trướng vải bỗng nhiên vang lên tiếng bước chân dồn dập, lập tức màn trướng được người ta vén lên, Lã Lộc đi vào dẫn theo một gia tướng mới vẻ mặt đầy phong trần:

- Đại ca, trong nhà có tin tức!

Thấy vẻ mặt gia tướng họ Lã đầy phong trần, Lã Đài đang ngồi lập tức đứng thẳng lên.

Gia tướng vái cháo thật sâu với Lã Đài:

- Gia chủ, trong nước có chuyện lớn!

- Không vội, uống nước trước đã, nói từ từ!

Lã Đài ra hiệu Lã Tắc mang nước đến rót cho gia tướng.

Gia tướng ngửa cổ uống hết cốc nước, sau đó lau cằm, nói:

- Gia chủ, Hán vương đã băng hà, tin tức đã truyền khắp toàn bộ Quan Trung rồi!

- Hả?

Vẻ mặt Lã Đài khẽ rung.

Lã Tắc kêu khẽ một tiếng, miếng thịt trong cổ họng suýt nữa làm gã nghẹn.

Lã Lộc nghe vậy vô cùng vui mừng, nói với Lã Đài:

- Đại ca, quay về Hàm Dương đi!

Trận chiến Miện Thủy, Thái úy Chu Bột, quân sư Trương Lương, lão tướng Quán Anh, Vương Hấp đều đã chết, hiện tại Đại vương cũng đã băng hà, đưa mắt nhìn khắp nước Đại Hán còn ai đủ tư cách chống lại Lã Đài? Nếu Lã Đại dẫn năm mươi ngàn kỵ quân giết quay về Quan Trung, bất luận là ủng hộ lập Thái Tử Lưu Hằng hay là tân vương khác,

- Không vội.

Lã Đài khoát tay, nói: nguồn TruyenFull.vn

- Từ từ đã.

- Đợi?

Lã Lộc ngạc nhiên hỏi:

- Đại ca còn đợi cái gì?

- Còn có nhân tố chưa xác định.

Lã Đài trầm ngâm nói:

- Cần phải tiêu trừ trước.

- Nhân tố chưa xác định?

Lã Lộc nghe vậy đầu tiên là sửng sốt, rồi lập tức hình bóng một người đột nhiên nhảy vào trong đầu hắn: Quan Quân Hầu?

Tuy rằng Quan Quân Hầu đảm nhiệm chức Phiêu Kỵ tướng quan thay cho Lã Đài khong lâu, nhưng dựa vào võ nghệ hơn người với chiến công hiểu hách, ở trong quân danh vọng mơ hồ đã vượt qua cả Thượng Tướng Quân Lã Đài, nếu Quan Quân Hầu đi ra và làm đúng như họ Lã, chỉ cần hô một câu, ba mươi ngàn kỵ binh quân Hán đang đóng tại Du Thứ ít nhất sẽ có một nửa đi theo hắn ta.

- Đại ca, không bằng nói dối để dẫn hắn ta vào trong doanh.

Lã Lộc vẻ mặt dữ tợn làm động tác cắt cổ.

Lã Đài nhíu mày không nói, y biết rõ, Chu Quan Phu là chướng ngại lớn nhất nắm hết quyền hành của họ Lã, nhưng về mặt khác, y cùng với Chu Quan Phu tình cảm vô cùng thân thiết, đột nhiên bảo y xuống tay với Chu Quan Phu, thật sự y không đành lòng.

Bên phía Lã Tắc cuối cùng đã nuốt xuống miếng thịt béo bị mắc trong cổ họng, nói:

- Đại ca, đoạn tuyệt hay không đoạn tuyệt, đừng do dự nữa!

- Đủ rồi, tất cả đừng nói nữa.

Lã Đài phất tay, tức giận nói:

- Các ngươi hãy để ta suy nghĩ.

Vừa dứt lời, chợt có thân binh đi vào bẩm báo:

- Thượng Tướng Quân, Quan Quân Hầu tới chơi.

- Đang nhắc tới hắn thì hắn dẫn mình tới cửa!

Lã Lộc gằn giọng nói:

- Tiểu đệ đi chuẩn bị đao, nếu đại ca muốn dùng, chỉ cần ném cốc xuống đất là được.

Nói xong, Lã Lộc xoay người đi ra, Lã Tắc cũng đi theo Lã Đài giơ tay muốn ngăn lại nhưng lời nói đến miệng lại bị y nuốt trở lại vào bụng.

Một lúc thì Chu Quan Phu đi vào lều lớn.

Điều khiến Lã Đài bất ngờ chính là không ngờ đi theo Chu Quan Phu còn có một người, hơn nữa còn mặc áo choàng chùm kín đầu, không thấy rõ diện mạo. Thân binh bên ngoài có ý ngăn cản, Chu Quan Phu chỉ vẻn vẹn trừng mắt lên, hai gã thân binh vội vàng câm như hến, sau đó lui ra.

Đáp lễ xong, Lã Đài chỉ vào người mặc áo choàng, hỏi Chu Quan Phu:

- Thắng Chi, vị này là...

- Thượng Tướng Quân, đã lâu không gặp?

Còn chưa nói xong, người mặc áo choàng đột nhiên vén áo choàng ra.

- Á, Á tướng?

Lã Đài thấy Bạch Mặc, lập tức chấn động, theo bản năng tay phải cầm cốc rượu đặt trên án, tính thời gian thì Lã Tắc và Lã Lộc hẳn là đã chuẩn bị tốt vệ sĩ, chỉ cần y ném cốc rượu xuống đất, thì Lã Tắc và Lã Lộc sẽ mang theo vệ sĩ cuồn cuộn tiến vào.

Chỉ có điều, đám vệ sĩ giết được Quan Quân Hầu sao?

Có lẽ, không đợi đám vệ sĩ tiến vào trướng, thì y đã chết dưới kiếm của Quan Quân Hầu rồi.

Chu Quan Phu nhìn chằm chằm cốc rượu trong tay Lã Đài, mặt không đổi sắc, trái lại lặng yên nắm chuôi kiếm.

Lã Đài lập tức rơi vào sự giằng xé, ném, hay là không ném? Nếu như ném, vậy thì giao tình hơn ba mươi năm của y và Chu Quan Phu sẽ chấm dứt, nhưng nếu không ném, họ Lã sẽ mất đi cơ hội đoạt quyền binh thiên hạ! Ước chừng sau một lúc lâu, cuối cùng Lã Đài không ném cốc rượu mà đặt lại cốc lên trên án.

Bạch Mặc cùng thầm thở phào, từ trong người lấy ra một chiếu thư, cao giọng:

- Tiên vương di chiếu, Thượng Tướng Quân quỳ đón!

Lã Đài yên lặng quỳ xuống, tuy rằng y đã sớm biết Hán Vương băng hà nhưng vẫn còn chút hoài nghi, hiện tại nghe được chính miệng Bạch Mặc chứng thật, mới biết Hán vương băng hà là vô cùng xác thực không thể nghi ngờ gì nữa, trong lòng liền dâng lên một cảm xúc khó tả, bất kể thế nào, trước đó phụ thân khi chết đã từng bắt y quỳ trước mặt Hán vương lập lời thề: vĩnh viễn không phản bội Hán!

Chương 470: Hắc Băng đài

Hắc Băng đài là một vách đá trăm trượng ẩn sâu trong núi Chung Nam Sơn, địa thế hiểm trở, dễ thủ khó công, lão Tần đã từng ở trong này thiết lập một tòa đại doanh, chuyên môn dùng cho lựa chọn, huấn luyện thiết kiếm tử sĩ, những tử sĩ được lựa sau khi xuất ra sẽ được phái đến các quốc gia chuyên đi ám sát, đầu độc. Dưới trăm năm, danh tiếng Hắc Băng đài đã được lan truyền rất lớn.

Trần Bình muốn xây dựng Hắc Băng đài, đương nhiên không phải đơn thuần huấn luyện tinh nhuệ quân Hán trong Chung Nam Sơn, mà mục đích quan trọng nhất của Trần Bình là muốn thành lập một tổ chức gián điệp giống như Ô Mộc Nhai của nước Sở. Bởi vì sự tồn tại Ô Mộc Nhai của nước Sở đã uy hiếp nghiêm trọng tới sự an toàn của Hán Thất Quan Trung, mà lại không có cách nào khống chế được Ô Mộc Nhai, cho nên Trần Bình mới nghĩ kế lấy gián điệp khống chế gián điệp.

Sau khi được Hán Vương Lưu Hằng đồng ý, Trần Bình liền âm thầm quay về Hàm Đan trước, sau đó Lưu Hằng mật chiếu cho Thủ vệ từ Trường Nhạc cung lựa chọn năm trăm người có gia thế trong sạch trong Ngự Lâm vệ có võ nghệ cao cường để làm thành viên tổ chức, lại từ trong phố phường Hàm Dương lựa chọn ra năm mươi kẻ vô lại có bối cảnh đơn giản làm chỉ điểm, Hắc Băng Đài cuối cùng đã treo biển hành nghề.

Trần Bình đang duyệt từng danh sách thành viên Hắc băng đài, Thiết kiếm thống lĩnh Thúc Tôn Thương đi nhanh đến.

Thúc Tôn Thương vốn là Ngự Lâm Trung Lang Tướng phụ trách bảo vệ Đông Cung, là cháu ruột của cố Thái Phó Thúc Tôn Thông, cũng là em họ của Ngự Lâm Trung Lang Tướng Thúc Tôn Anh phụ trách bảo vệ an toàn của Vị Ương cung.

Vào hành dinh, Thúc Tôn Thương chắp tay vái chào Trần Bình, nói:

- Thái sư, mọi người đã đến đông đủ.

-Tốt lắm.

Trần Bình khẽ vuốt cằm, nói:

-Ngươi hãy phái năm mươi ưng sĩ này tản ra nhập vào trong phố phường, đi sưu tập tất cả các manh mối bồ câu, tuy nhiên việc này phải bí mật, ngàn vạn lần không được rút dây động rừng!

Cái gọi là ưng sĩ thật ra chính là năm mươi người được lựa chọn ở phố phường, còn thiết kiếm tử sĩ là năm trăm tinh nhuệ được lựa chon từ Ngự Lâm Vệ.

-Vâng!

Thúc Tôn Thương vâng dạ, lĩnh mệnh đi.

***

Bạch Mặc tuyên đọc xong chiếu thư, lại đem chiếu thư đưa cho Lã Đài, nói:

-Thượng Tướng Quân, tiếp chiếu đi.

Lã Đài yên lặng tiếp nhận di chiếu tiên vương, trong nội tâm lại giằng xé kịch liệt, nên hay không nên đánh cuộc gọi vệ sĩ tới? Nhưng nhìn lại trong gang tấc thấy Chu Quan Phu vẫn đang đặt tay vào chuôi kiếm, Lã Đài liền do dự, tuy rằng y và Chu Quan Phu từ nhỏ cùng nhau lớn lên, tuy rằng giao tinh rất hợp ý, thâm sâu, nhưng trái phải rõ ràng trước mắt, chưa chắc Chu Quan Phu đã thiên vị y.

Nếu một khi phán đoán sai lầm, thì dù vệ sĩ giết được Bạch Mặc, chỉ sợ Chu Quan Phu cũng sẽ giành giết y trước tiên, Lã Đài y chết không sao nhưng nếu như vậy mà khiến cho toàn bộ gia tộc họ Lã tai ương ngập đầu, vậy thì hối hận cũng đã muộn. Lã Đài rất bối rối, rốt cuộc Chu Quan Phu có đứng về phía y hay không? Mạo hiểm động thủ hay là không mạo hiểm?

Bạch Mặc căn bản lại không cho Lã Đài có cơ hội và thời gian cân nhắc, chờ Lã Đài tiếp nhận di chiếu xong, lại nói tiếp:

-Thượng Tướng Quân, tiên vương còn có di chiếu khác, cần tề tụ các tướng sĩ trong quân mới tuyên đọc, không bằng hãy đi triệu tập các tướng trong quân luôn đi được không?

Đây là đề nghị không thể cự tuyệt, mà dù cự tuyệt cũng vô dụng, liền hạ lệnh cho thân binh đi gõ trống tụ tập binh lính.

Rất nhanh, hơn mười viên tướng lĩnh nghe được tiếng trống trận trước sau đều đi tới lều trướng của Lã Đài, thấy Bạch Mặc ở đó, các chư tướng đều lộ vẻ kinh ngạc, lập tức tiến đến vái chào.

Bạch Mặc lại lấy ra một phong di chiếu, cất cao giọng nói:

-Tiên vương di chiếu!

Ngoại trừ Bạch Mặc, Chu Quan Phu, Lã Đài và hơn mười viên tướng lãnh đứng sau đều quỳ xuống đất, lúc này Bạch Mặc mới mở di chiếu của Lưu Bang cao giọng tuyên đọc, đại ý là nói: ba mươi ngàn tinh kỵ quân Hán dưới trướng Lã Đài cộng với hơn mười ngàn kỵ binh Nguyệt thị ngay hôm nay phải giao cho Quan Quân Hầu tướng quân Chu Quan Phu Thống soái, Lã Đài thì phục mệnh quay về Hàm Dương.

Nghe nói Lưu Bang băng hà, hơn mười viên tướng Hán lập tức đau lòng kêu khóc.

Đợi các chư tướng đứng lên, Bạch Mặc lại hướng về Lã Đài nói:

- Thượng Tướng Quân, hãy giao binh quyền ra.

Lã Đài thở dài, lúc nãy y chần chừ không hạ quyết tâm, lúc này đã không còn cơ hội nữa, hơn mười thuộc cấp này lâu nay dưới trướng nghe lệnh y, nhưng nếu vào lúc bình thường, bọn họ chắc chắn sẽ không dám trái lệnh y, nhưng hiện tại ngay trước mặt Bạch Mặc, còn có Chu Quan Phu nữa thì đừng mơ họ sẽ nghe lời y. Lã Đài lập tức lấy binh phù trong người ra giao cho Bạch Mặc.

Bạch Mặc khẽ mỉm cười, mang theo Chu Quan Phu cùng hơn mười thuộc cấp đi ra.

Lã Đài cũng đi ra ngoài trướng, hồn bay phách lạc nhìn đám người Bạch Mặc đi xa, thật lâu không kềm chế được.

Trong tiếng bước chân dồn dập, Lã Tắc, Lã Lộc từ sau trướng đi vòng lên, Lã Tắc nói:

-Đại ca, vì sao?

Lã Lộc cũng không hiểu, nói:

-Đúng vậy đại ca, vì sao không động thủ? Vừa rồi chỉ cần huynh ra lệnh một tiếng, họ Bạch và cả Chu Quan Phu nữa sẽ bị loạn kiếm của chúng ta phân thây.

Lã Đài bùi ngùi thở dài nói:

-Có lẽ các ngươi có thể giết Quan Quân Hầu, nhưng trước đó, chỉ sợ vi huynh đã sớm chết dưới kiếm của Quan Quân Hầu rồi.

Lã Tắc Lã Lộc ngẩn ra, đúng là bọn họ không nghĩ tới điều này, với thân thủ của Chu Quan Phu, có lẽ đúng là khi bọn họ mang theo vệ sĩ vọt vào lều lớn thì Lã Đài đã chết trước rồi. Nếu Lã Đài chết, với năng lực và lực kêu gọi của bọn họ thì căn bản không thể nắm trong tay được mấy vạn đại quân, như vậy họ Lã cũng xong rồi.

-Ý trời, đây là ý trời!

Lã Đài lắc đầu thở dài.

***

Trần Bình quyết định từ trong phố phường khai quật ưng sĩ cũng không phải là không có nguyên nhân.

Cái gọi là rắn có đường rắn, sói có dấu vết sói, nếu muốn nói quen thuộc nhất đối với Hàm Dương, thì không ai có thể sánh bằng đám vô lại chơi bời lêu lổng trên phố phường.

Vu Tứ chính là vô lại ở phố phường được lựa chọn như vậy. Tuy nhiên sau khi được tuyển chọn làm ưng sĩ, Vu Tứ tự nhận mình là có thân phận, tự cấp quý danh cho mình tên là Long Vân, xuất phát từ câu Phong theo hổ, vân theo long. Thằng nhãi này thật đúng là không biết nông sâu, không ngờ cũng tự cho mình là Long (rồng), tuy nhiên cũng may lúc này không còn nhắc đến Chân Long Thiên Tử, nên cũng không ai tìm phiền toái đến hắn.

Vu Long Vân cũng khá có đầu óc, với loại nhà mà cửa nhỏ nhà nghèo thì tuyệt đối không dám nuôi thả bồ câu, mà nhà giàu nhà cao cửa rộng thì hắn lại không vào được, tuy nhiên việc này cũng không làm khó được hắn. Hắn không vào được nhà cao cửa rộng để thăm dò manh mối chim bồ câu, thì lại có thể thông qua cách khác để đạt mục đích, dù ngươi nhà giàu thì cũng phải đi ăn uống chứ? Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

Ngươi ăn uống nhiều như vậy, chắc ngươi phải cần người vận chuyển lương thực mang nước đến chứ?

Nhiều người vung vãi như vậy, chắc hẳn ngươi cần người quét dọn phân thải ra chứ?

Vu Long Vân tìm được đám bạn bè hư hỏng của mình, trước thì ăn uống hải sản, sau thì bắt chuyện kết giao bằng hữu với những dịch phu vận chuyển lương thực lấy nước dọn phân, sau đó lại sàng chọn kỹ càng hai mươi nhà cực kỳ khả nghi, giả trang thành dịch phu phân chia nhau vào hơn hai mươi nhà này để tìm hiểu, cuối cùng xác định trong đó có mười sáu nhà nuôi chim bồ câu.

***

Bàng Quý trên danh nghĩa là một thương nhân đến từ Đại Lương, trên thực tế cũng là thống lĩnh Ô Mộc Nhai ở Hàm Dương, Ô Mộc tử sĩ Ô Mộc Nhai ẩn núp tại Quan Trung cùng với điệp báo mật thám, tất cả đều dưới sự lãnh đạo của hắn, cũng chỉ có Bàng Quý mới có thể liên lạc với tổng bộ Ô Mộc Nhai ở Tỷ Lăng, trước đây tin tức phát về Quan Trung cũng đều từ hắn phát ra.

Hôm nay Bàng Quý ra ngoài làm việc trở về, theo thường lệ đi từ cửa sau vào nhà, lại thấy dưới mái hiên có vài vết phân, liền tìm đến lão gia nô phụ trách dọn dẹp hậu viện, chỉ vào bãi phân trên mặt đất, hỏi:

- Đây là cái gì?

-Hồi bẩm lão gia, hôm nay người dọn phân đã tới.

Lão gia nô là nhân sĩ địa phương người Hàm Dương, trên thực tế, toàn bộ gia nô tại đại viện đều là người bản địa Hàm Dương, đây cũng là vì giấu tai mắt người khác, bằng không, nếu như toàn bộ gia nô trong đại viện mà là những người đến từ đất Lương hoặc từ người bên ngoài thì rất dễ dàng khiến người khác nghi ngờ.

-Người dọn phân tới?

Bàng Quý nhíu mày:

-Không phải là cuối tháng vừa tới hay sao?

Lão gia nô nói:

-Việc này lão nô cũng không biết, có lẽ chỉ là đến trước thôi?

Bàng Quý phất tay đuổi lão gia nô đi, trong lòng cảm thấy có chút khác lạ, hàng năm làm công tác điệp báo của Ô Mộc Nhai đã khiến hắn trở nên cực kỳ đa nghi. Hắn lập tức vội vàng đi vào hậu viện, so sánh với trước viên, thì hậu viện không phải ai cũng có thể đi vào. Ở phía góc hậu viện sáng sủa, Bàng Quý thấy đống phân của chim bồ câu ở đó vẫn chưa được thu dọn đi, lúc này mới thoáng yên tâm.

Bàng Quý vẫy vẫy tay, một bóng đen liền từ một góc tối đi ra, khom người vái chào Bàng Quý.

Bàng Quý nhẹ nhàng vuốt cằm, trầm giọng nói:

-Hậu viện này, không có ai không phận sự tiến vào đâu chứ?

Bóng đen không chút nghĩ ngợi:

- Hồi bẩm thống lĩnh, không hề có người không phận sự nào tiến vào hậu viện.

Lúc này Bàng Quý mới thở phào nhẹ nhõm, tuy nhiên ngẫm nghĩ vẫn có chút lo lắng mơ hồ, tính cách đa nghi khiến hắn đối mặt với bất cứ dấu vết nào cũng phải nghĩ đi nghĩ lại nhiều lần. Thống lĩnh Ô Mộc Nhai thân phận càng bí mật khiến đã bồi dưỡng hắn trở thành một người có tính cách cẩn thận, suy nghĩ mãi hắn vẫn quyết định dời đi, bất kể bại lộ hay không, sân này không thể để lại được.

***

Trần Bình cũng có chút kinh ngạc, lão ngàn vạn lần không ngờ chỉ qua một ngày mà đã tra ra bên trong thành Hàm Dương cũng với xung quanh có mười sáu nhà nuôi thả chim bồ câu! Từ mười mấy năm trước Hán vương đã từng có lệnh nghiêm khắc cầm dân gian nuôi thả bồ câu, mục đích là để ngăn chặn gián điệp truyền lại tin tức, hiện tại mười sáu nhà ngược lại đã nuôi dưỡng chim bồ câu, ý nghĩa là gì?

-Ngươi tên là gì?

Trần Bình nhìn Vu Long Vân, trong con ngươi toát lên sự tán thưởng không chút che giấu.

Vu Long Vân cong lưng khom người, cười nói:

-Hồi bẩm Thái sư, tiểu nhân tên là Vu Hành Tứ, đại danh là Long Vân.

-Vu Long Vân? Tên rất hay, rất có vài phần khí thế!

Trần Bình khẽ mỉm cười, nói tiếp:

-Từ hôm nay trở đi, ngươi sẽ là thống lĩnh ưng sĩ thuộc Hắc Băng Đài, tất cả ưng sĩ đều nằm dưới sự chỉ huy của ngươi, đương nhiên, cũng là do ngươi huấn luyện.

-Hả?

Vu Long Vân nghe vậy đầu tiên là sững sờ, sau đó thì lập tức vui sướng, nói:

-Đa tạ Thái Sư.

Trần Bình khoát tay, lại căn dặn Vu Long Vân:

-Mang hai đội binh sĩ lập tức đi bắt người!

-Vâng!

Vu Long Vân ầm ầm vâng dạ, kích động đi, những việc như tịch thu tài sản và diệt môn, gã vô cùng thích!

Đợi Vu Long Vân đi rồi, Trần Bình lại triệu Thiết Kiếm thống lĩnh Thúc Tôn Thương vào phân phó:

-Thúc Tôn Thương, ngươi mang ba đội Thiết Kiếm tử sĩ khác toàn diện phong tỏa thành Hàm Dương cùng với các thông đạo, các đường sông quan trọng ở bên ngoài thành, bất kể là quý tộc hậu duệ huân thích hay là công khanh đại phu, tất cả đều nghiêm khắc lúc soát kiểm tra, một khi phát hiện mang theo bồ cầu đưa tin, bắt ngay tại chỗ!

-Vâng!

Thúc Tôn Thương ầm ầm vâng dạ, lĩnh mệnh đi.

Nhìn theo Thúc Tôn Anh đi xa, khóe miệng Trần Bình thoáng chốc hiện lên vẻ dữ tợn.

Trần Bình sai Vu Long Vân đi bắt nhà nuôi thả chim bồ câu, mục đích cũng không hề đơn giản, mục đích thật sự của Trần Bình chính là rút dây động rừng, khiến cho những điệp báo mật thám từng ẩn núp này buộc phải dời đi, sau đó sẽ sai Thiết Kiếm tử sĩ mai phục tại các nơi thông đạo, đường thủy quan trọng để một lưới bắt hết bọn họ!

Chương 471: Lô Oản đền tội

Đón bão cát từ phương bắc ập đến đập vào mặt, Lô Oản phì một cái khinh miệt, cảm thấy vô cùng thoải mái.

Bao năm nay quả thật Lô Oản chịu quá đủ rồi, nơi Cửu Nguyên này không phải là nơi đất lành chim đậu gì, không tửu quán, không kỹ viện, lại càng không có phố xá phồn hoa sầm uất, ở nơi địa phương quỷ quái này, ngoại trừ thảo nguyên thì chính là bão cát, không thì cũng chỉ có ngựa trâu dê mà thôi. Thậm chí Lô Oản còn muốn bạn nhậu địa vị không quá kèm cũng còn tìm không ra.

Cũng may cuộc sống như này cuối cùng cũng có ngày kết thúc.

Lô Oản không kìm nổi lấy từ trong ngực ra một phong tin mật, khóe miệng hiện lên nụ cười đắc ý, đây là mật tin do A Bang (tức Lưu Bang) vừa phái người đưa tới, trong ngôn ngữ mơ hồ có ý sắc phong lão làm Vương ở Tam Xuyên. A Bang không hổ là bạn tốt của lão, hai người thân thiết từ lúc còn cởi truồng cùng nhau lớn lên, cuối cũng Lô Oản lão cũng sắp được phong Vương rồi!

Trong tiếng vó ngựa dồn dập, có gia tướng tiến đến bẩm báo:

- Lão gia, phía trước là Du Lâm quan.

- Đã biết.

Lô Oản thu hồi lại những suy nghĩ cất cánh, cất cao giọng nói:

- Truyền lệnh xuống, qua Du Lâm quan hạ trại!

Vừa dứt, lại có gia tướng phóng ngựa như bay tới, phía sau ngựa còn có người đưa tin phong trần mệt mỏi, Lô Oản nhìn kỹ, đó là gia nô Lô phủ, lập tức Lô Oản hỏi:

- Lô Nhị? Ngươi tới làm gì?

Lô Nhị vội la lên:

- Lão gia, Hán vương đã băng hà, ngươi ngàn vạn lần không thể quay về Hàm Dương!

- Ngươi nói gì?

Lô Oản nghe vậy chấn động, thất thanh nói:

- A Bang băng hà?

- Vâng, Hán vương đã băng hà!

Lư nhị gật đầu, nói tiếp:

- Không chỉ có Hán vương, lão tướng quốc Tiêu Hà cũng đã chết, nghe nói Á tướng Bạch Mặc còn có Thái Sư Trần Bình đang mưu đồ bí mật giả mạo chỉ dụ của vua để giết lão gia người đó.

- Giả mạo chỉ dụ của vua?

Lô Oản nhìn phong tin mật trong tay, thần sắc biến đổi.

Một lát sau Lô Oản mới như bừng tỉnh mộng, quát to:

- Toàn quân quay lại về Cửu Nguyên!

Lô Oản ra lệnh một tiếng, ba nghìn thân binh đều dừng bước chân, sau đó quay đầu lên phía bắc.

Nhưng, đi được không xa, phía sau trên đừng chợt cuồn cuộn bụi mù đầy trời, trong bụi mù cuồn cuộn đó, mơ hồ có thể nhìn thấy một đội kỵ binh đang như gió cuốn mây tan đuổi theo.

***

Chu Quan Phu cưỡi ngựa Xích Long, đang dọc theo đường Cửu Nguyên phóng ngựa chạy như điên.

Năm ngày trước, Chu Quan Phu và Bạch Mặc ở Du Thứ mỗi người một ngả. Bạch Mặc dẫn đại quân trở về phía nam, từ Bồ Phản qua sông trở về Hàm Dương, còn Chu Quan Phu thì mang theo ba nghìn thiết kỵ ngày đêm vội vã đi về hướng tây, chạng vạng trước hôm nay thì đến Thạch Tây qua sông Hà Thủy, lại trải qua liên tục hai ngày đêm đường dài liên tục hành quân gấp rút, cuối cùng đã chạy tới Du Lâm quan.

Sau khi ở Du Lâm Quan hội hợp với Thúc Tôn Anh, biết Lô Oản còn chưa tới, liền ở trong quan thiết lập mai phục.

Nhưng khi thấy Lô Quan chuẩn bị tiến vào quan thì thám mã lại đột nhiên hồi báo nói là Lô Oản quay đầu trở về hướng bắc. Chu Quan Phu lập tức ý thức được tin tức đã bị lộ, liền mang theo ba nghìn thiết kỵ đuổi theo.

***

- Phụ thân, có người đuổi theo!

Đứa con cả Lô Tín đánh ngựa đuổi theo Lô Oản, cao giọng hô:

- Là Quan Quân Hầu!

- Cái gì? Là tên sát tinh Chu Quan Phu?

Lô Oản nghe vậy lập tức hồn bay phách lạc, lập tức lớn tiếng quát:

- Tín nhi, con hãy dẫn người chặn thằng nhãi này lại, vi phụ về Cửu Nguyên trước, sau đó mang theo đại quân đến tiếp ứng cho con!

- Phụ thân cứ đi trước đi, nơi này hãy giao cho con!

Lô Tín chắp tay hành lễ.

Lô Oản cũng không nói thêm những lời vô nghĩa nữa, lập tức mang theo ba trăm kỵ tốt hốt hoảng chạy trốn về phía Bắc, Lô Tín thì mang theo ba nghìn kỵ binh quay lại, nghênh đóng quân Hán đang truy đuổi tới.

Không đến một lát, hai quân gặp nhau.

Chu Quan Phu giơ tay phải lên ngăn đại quân phía sau, lại giương kích quát hỏi:

- Lô Tín, cha ngươi đâu?

Lô Tín lệnh cho ba nghìn kỵ binh triển khai, sau đó mới cất cao giọng nói:

- Quan Quân Hầu, đã lâu không gặp.

Chu Quan Phu lười nói những lời vô nghĩa với Lô Tín, lập tức lấy trong người ra một phong chiếu thư, lớn tiếng nói:

- Lô Tín, bản hầu không nói nhiều lời vô nghĩa với ngươi, đây là di chiếu tiên vương, cha con ngươi nếu như phụng chiếu quay về Hàm Dương, họ Lô có thể đảm bảo phú quý, nhưng nếu như không phụng chiếu, vậy thì chờ bị bản hầu diệt cửu tộc đi!

Sắc mặt Lô Tín biến đổi lớn, lãnh đạm nói:

- Di chiếu tiên vương ư, sợ là tên gian tặc Bạch Mặc kia đã giả mạo chỉ dụ của vua rồi?

Trong con ngươi của Chu Quan Phu thoáng chốc lóe lên tia sát khí không chút che giấu, lớn tiếng quát:

- Lô Tín, ngươi dám nói xấu Thừa tướng?

- Thừa tướng? Tên gian tặc Bạch Mặc kia mà là Thừa tướng ư?

Lô Tín nghiêm nghị suy nghĩ, lập tức nghìm ngựa lui nhập vào trong quân, nhìn tả hữu xung quanh, quát:

- Toàn quân tướng sĩ nghe đây, chém giết được Chu Quan Phu thưởng vạn kim, phong vạn hộ hầu!

Ba nghìn binh Cửu Nguyên thoáng chốc xôn xao, cái gọi là dưới trọng thưởng tất có dũng phu, huống chi ba nghìn người này là những thân binh đã được Lô Oản chọn ra từ trong trăm ngàn đại quân đảm đương bên cạnh mình, cũng đủ thấy sự thân cận của bọn họ đói với Lô Oản. Điều đó có nghĩa là, sống chết của bọn họ đã ràng buộc với sự hưng suy của họ Lô!

Vừa thấy tình hình này, Chu Quan Phu biết là chỉ có thể động thủ!

Lập tức Chu Quan Phu cất di chiếu đi, lại giơ tay lên hét:

- Cha con Lô gia dám kháng lại di chiếu tiên vương, phản nghịch soán ngôi, các ngươi nếu đi theo tòng phạm, cũng sẽ bị diệt cửu tộc!

Binh lính Cửu Nguyên nghe vậy lập tức do dự, bọn họ đầu nhập vào Lô gia mục đích chính là vì cái gì? Chẳng phải là vì cầu phú quý hay sao? Nhưng hiện nay Lô gia thành kẻ tội thần phản nghịch soán vị, sẽ bị tru di cửu tộc, vậy thì bọn họ còn cần phải đi theo Lô gia hay sao? Mạo hiểm thật quá lớn!

- Không muốn theo bọn phản nghịch đó thì hãy đứng sang một bên!

Chu Quan Phu vừa rống to, lại giơ song kích lên phía trước, ba nghìn thiết kỵ phía sau như hổ lang vọt tới, Lô Tín vừa thấy quân tâm Cửu Nguyên tan rã, đại thế đã mất, biết cố cũng không thể làm gì được, liền mang theo hơn mười viên gia tướng chạy trối chết.

Chu Quan Phu lạnh lùng mỉm cười, lúc này kéo cung cài tên, chỉ một mũi tên đã bắn hạ Lô Tín cách trăm bước ngã từ trên ngựa xuống.

Chu Quan Phu một mũi tên bắn chết Lô Tín, lại không đếm xỉa tới hơn mười viên gia tướng Lô thị còn lại, để lại Chu Á Phu cùng với mấy trăm kỵ binh thu dọn tàn cục, còn mình thì mang theo những kỵ binh còn lại đuổi theo, bất kể thế nào cũng phải chặn Lô Oản đang quay về Cửu Nguyên, nếu không, một khi Cửu Nguyên binh biến, hậu quả thật không thể tưởng tượng nổi.

***

Hành động bắt giữ gián điệp khắp Quan Trung đã kết thúc, tính cả Vu Long Vân ở bên ngoài khua chiêng gióng trống, cộng thêm Thúc Tôn Thương âm thầm mai phục tại các nơi thông đạo, đường thủy quan trọng thì tổng cộng đã phá hủy được hơn hai mươi ổ gián điệp, bắt giữ được hơn hai trăm người làm gián điệp của các nước, thu được vố số tài vật, ngoài ra đương nhiên còn có thứ quan trọng nhất – bồ câu đưa tin!

Tuy nhiên khiến Trần Bình thất vọng chính là, không ngờ là không hề bắt được gián điệp nước Sở!

Thấy mặt mũi Trần Bình nhăn nhó, vẻ mặt âm trầm, Vu Long Vân liền ngẫm nghĩ chẳng lẽ mình làm vẫn chưa đủ tốt? Hoặc là nói, quá trình bắt người có chút tham của riêng đã bị Thái sư phát hiện ra? Lập tức Vu Long Vân tiến đến, cẩn trọng nói:

- Thái sư, có phải tiểu nhân xử lý việc chưa thỏa đáng?

- Hả?

Trần Bình khoát tay, thản nhiên nói:

- Không, ngươi làm rất tốt.

Thấy bộ dạng hoang mang của Vu Long Vân, Trần Bình nói:

- Bản Thái sư chỉ có chút thất vọng, là phá hủy được nhiều cơ sở gián điệp như vậy, bắt giữ được nhiều gián điệp như vậy mà lại không hề có một cơ sở nào là của Ô Mộc Nhai nước Sở, thậm chí cũng không bắt được một gián điệp Ô Mộc Nhai nào, cho nên ta có chút thất vọng, không liên quan gì đến ngươi.

Hóa ra là như vậy, sự căng thẳng trong lòng Vu Long Vân liền buông lỏng xuống.

Trong đầu chuyển động, Vu Long Vân đột nhiên có chủ ý, nói:

- Thái Sư, để tìm được cứ điểm bí mật của Ô Mộc Nhai thế nào, tiểu nhất cũng không biết. Nhưng, nếu muốn tìm ra bồ câu đưa tin trong thành Hàm Dương, hoặc là bắt giết những bồ câu đưa tin này, kỳ thật tiểu nhân còn có biện pháp khác rất tốt, chỉ có điều phải tiêu hao chút thời gian thôi.

- Ồ?

Trong lòng Trần Bình khẽ lay động, nói:

- Ngươi hãy nói ra cách của ngươi đi, xem là biện pháp gì?

Vu Long Vân khom lưng thật sâu, nịnh nọt nói:

- Tiểu nhân biết một kỳ nhân, người này có thể thuần ưng, cho nên tiểu nhân nghĩ, không bằng Thái sư thu nhận người này vào tổ ưng săn của Hắc Băng đài, chuyên hỗ trợ tiểu nhân thuần dưỡng diều hâu, sau đó dùng diều hâu thuần dưỡng tuần tra trên không Hàm Dương, bất kể gián điệp Quan Đông có bao nhiều bồ câu đưa tin cất cánh, cũng đừng mơ tưởng truyền được tin tức ra ngoài!

Dừng một chút, Vu Long Vân lại nói:

- Có diều hâu, tổ ưng săn của tiểu nhân mới xem như xứng với tên.

Trần Bình nghe vậy đầu tiên là kinh ngạc, sau đó lập tức vỗ đùi thật mạnh, vui mừng nói:

- Tuyệt diệu, quá tuyệt diệu!

Giờ khắc này, đa mưu túc trí như Trần Bình cũng không thể không cảm thán, đây thật đúng là kỹ thuật tấn công chuyên nghiệp, dân gian thật sự là có nhiều kỳ nhân, lão lập tức căn dặn Vu Long Vân:

- Việc này giao cho ngươi làm, không tiếc bất cứ giá nào cũng phải mời được người này vào đội ưng săn, nhớ kỹ, không tiếc phải trả bất cứ giá nào, tiền vàng rượu tốt mỹ nhân...hắn muốn gì thì đáp ứng hắn thứ đó.

- Vâng!

Vu Long Vân vái chào thật sâu, vui vẻ ra ngoài.

Cái gọi là kỳ nhân thật sự là đám bạn bè hư hỏng mà Vu Long Vân quen biết mà thôi, tuy nhiên người này có thể thuần ưng là không giả, lần này coi như phát đạt rồi. truyện được lấy tại TruyenFull.vn

***

"Chát, chát,chát..."

Lô Oản vung roi ngựa quất liên tục lên cổ ngựa, quất cho tới khi mơ hồ thấy máu thịt tướm ra, hí lên bi thương liên tục nhưng trước sau vẫn không thể thoát được tên sát tinh như hình với bóng đuổi theo cách đó không xa kia.

Mấy trăm thân kỵ đều quay lại chặn giết, kết quả toàn bộ đều bị tên sát tinh kia giết chết hết.

Hiện giờ Lô Oản chỉ còn lại một thân một ngựa, vô cùng lo sợ không yên, chẳng lẽ hôm nay thật sự phải chết ở đây?

Bỗng nhiên giữa lúc đó, một mũi tên Lang Nha như chớp bắn trúng chân sau của con ngựa mà Lô Oản đang cưỡi, con ngựa vốn cũng đã sức cùng lực kiệt lập tức hí lên một tiếng, ngã xuống đất, Lô Oản ở trên lưng ngựa cũng bị hất văng trên mặt đất, khi đứng lên, dĩ nhiên là mặt xám như tro tàn, vô cùng nhếch nhác.

Chu Quan Phu nhẹ nhàng quát Xích long mã dừng lại, đứng trước mặt Lô Oản, sau đó khinh thường nói:

- Lô Oản, mau đem binh phù đại quân Cửu Nguyên giao ra đây, bản hầu cho ngươi chết một cách sảng khoái.

Lô Oản lấy lại bình tĩnh, dùng miệng lưỡi ba tấc du thuyết:

- Thắng Chi, ta với phụ thân ngươi là bạn cũ, với chiến công hiển hách của cha con ngươi, sớm nên được cắt đất phong vương, không bằng theo ta dẫn binh xuống phía nam, đợi chiếm được Quan Trung thì ngươi làm Vương Quan Trung, ta chỉ cần một quận Tam Xuyên, những cái khác đều cho ngươi, cho ngươi hết...

- Câm miệng!

Chu Quan Phu lớn tiếng quát cắt ngang lời Lô Oản:

- Người không đáng tin không thể lập, cha con họ Chu chúng ta lập chí nguyện trung thành với Lưu Hán, sao có thể bội bạc? Loại người tiểu nhân như ngươi, chết cũng chưa hết tội!

Dứt lời, Chu Quan Phu lập tức kéo cung, bắn vào giữa cổ họng của lão ta.

Chương 472: Nghỉ ngơi và lấy lại sức

Thời gian cuối cùng đã tiến nhập vào tháng mười năm 14 trước Công nguyên, theo lịch Tiền Tần thì tháng mười là tháng đầu tiên của năm, sự phân tranh giữa các quốc gia dần dần bình ổn, đại quân nước Triệu đã lui về Hàm Đan, Nam Dương cuối cùng đã tiến vào mùa đông giá rét, theo thời tiết chuyển lạnh, tình hình bệnh dịch cuối cùng đã hoàn toàn bị khống chế, các tướng sĩ bị bệnh đều đã khỏi hẳn.

Các quân các doanh các huyện, xã, đình cũng đã được giải trừ sự phong tỏa.

Âm hồn ôn dịch cuối cùng đã mất hẳn, Hạng Trang cuối cùng cũng đã nhả được cục hận ra.

Từ khi lệnh phong tỏa được giải trừ, Phủ binh đóng quân ở quận Nam Dương cuối cùng đã có thể tản về các quận, từ sau khi Phủ binh trước sau rời khỏi quân Nam Dương, thì rất nhanh quận Nam Dương liền bình lặng xuống.

Hạng Trang quyết định dẫn Kiêu Kỵ quân, Thiên Lang quân rời khỏi Nam Dương, so sánh với việc phủ binh quận chết thê thảm và nghiêm trọng, sự thương vong của Kiêu Kỵ quân, Thiên Lang cũng không lớn, đại khái là do tướng sĩ trong cấm quân đều là tinh nhuệ trong tinh nhuệ, đặc biệt cơ thể cường tráng, khỏe mạnh. Sự thật là, những tướng sĩ chết vì ôn dịch phần lớn là những binh lính bị thương ở trận chiến Miện Thủy.

Trong tình hình đó, những thương binh này thể lực yếu nhược, rất dễ dàng bị lây nhiễm.

Nhìn bồn địa Nam Dương tổn thương trước mắt, Hạng Trang thở dài, nói:

- Lúc này, nguyên khí chúng ta tổn hại thật lớn.

Liên tục hai trận chiến lớn là Tứ Thủy, Miện Thủy lại thêm trận ôn dịch, đích xác khiến cho nguyên khí nước Sở bị tổn hại nặng nề, chỉ cần số tráng đinh bị tổn thất vượt qua hai trăm ngàn, số tiền trợ cấp sẽ vượt lên hàng ngàn, hơn nữa, điều động gần bảy trăm ngàn tráng đinh tham chiến, khiến cho số lao động cường tráng tại các quận thiếu nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến việc đồng áng, năm nay kết cục sản lượng lương thực giảm là đã định sẵn rồi.

Bên kia sản lượng lương thực đã giảm là định sẵn, bên này còn có muôn vàn dân chúng kêu than thiếu lương thực thực phẩm, các quận vừa mới trưng thu thuế với thu lương hơn phân nửa không đủ để nuôi sống hơn năm mươi ngàn dân đói ở hai quận Nam Dương và Nam Quận. Cuối cùng không thể chỉ dựa vào Thương nhân hồng đỉnh thu mua lương thực từ trong dân gian để giải vây, kể từ lúc đó, nhất định sẽ khiến cho giá thành lương thực tại đất Sở tăng cao.

Giá cả lương thực tăng cao chắc chắn sẽ thúc dẩy giá bông, đồ sứ, rượu trắng...cùng tăng theo, có thể đoán được, toàn bộ đất Sở lại nghênh đón một vòng giá cả hàng hóa tăng cao, hơn nữa cấp độ cực kỳ nghiêm trọng vượt xa sức ảnh hưởng thời điểm năm xưa Hạng Trang đại quy mô vay tiền thưởng, cũng kể từ đó, thủ công nghiệp đất Sở đã nghênh đón một mùa đông giá rét khắc nghiệt nhất.

Đương nhiên, Hạng Trang không thể thấy chết mà không cứu, không thể cứ để mặc hơn năm mươi ngàn dân đói ở hai quận là Nam Dương và Nam Quận đói chết như vậy, toàn bộ giá cả hàng hóa đất Sở có thể giảm xuống cân bằng, thủ công nghiệp cũng sẽ không bị ảnh hưởng quá lớn, từ cấp độ lớn mà nói, lựa chọn như vậy kỳ thật hoàn toàn có thể tiếp nhận, cũng có thể lý giải.

Tuy nhiên làm một người xuyên qua, Hạng Trang rõ ràng sẽ không phải làm như vậy.

Lập tức Hạng Trang quay đầu lại, nói với Vũ Thiệp:

-Bạt Chi, cần phải phiền ngươi đi một chuyến đến Nam Việt, ít nhất cũng phải mua được năm trăm ngàn thạch gạo từ Triệu Đà, nếu không, mùa đông năm nay sẽ rất gian nan!

Nước Sở thiếu lương thực, Hạng Trang cũng chỉ có thể quyết định thu mua lương thực từ Nam Việt Vương Triệu Đà. Lúa nước Nam Việt một năm được mùa, nhất là không hề thiếu gạo.

Vũ Thiệp chắp tay đáp:

-Đại vương yên tâm, thần sẽ đem hết toàn lực du thuyết với Nam Việt vương.

Hạng Trang gật gật đầu, lại hỏi Hạng Tha:

-Tử Dực, đã phái các quan viên đi sáu quận Nam Dương, Dĩnh Xuyên, Trần, Đãng, Tứ Thủy, Đông Hải chưa?

Sáu quận Nam Dương, Dĩnh Xuyên, Trần, Đãng, Tứ Thủy, Đông Hải đều đã được nhập vào dưới sự cai quản của nước Sở. Hiện giờ, nước Sở đã cai trị mười bảy quận. Thời Tiền Tần thiên hạ chia làm ba mươi sáu quận, nước Sở nay đã có được gần một nửa, tuy nhiên, ít nhất trong vòng ba năm, các quận Nam Dương, Dĩnh Xuyên, Trần, Đãng, Tứ Thủy, Đông Hải đều là gánh nặng của nước Sở.

Nhất là Dĩnh Xuyên, Trần Quận, Đãng Quận vốn thuộc về nước Lương cùng với quận Nam Dương vừa lọt vào trận tàn phá của ôn dịch có thể nói là vô cùng tan hoang, rất nhiều việc bị gác lại đang cần làm, trừ phi Hạng Trang cưỡng ép hạ chiếu chỉ, triệu tập dân chúng các quận sung đến vài quận này, nếu không đừng nói ba năm, chỉ sợ mười năm cũng không thể khôi phục lại sự phồn vinh như năm xưa.

Tuy nhiên những điều này đều để nói sau, lúc này vẫn là phải sống qua mùa đông này.

Hạng Tha vội nói:

-Hồi bẩm Đại vương, Quận thủ sáu quận, tám mươi sáu huyện lệnh đã được lựa chọn đề bạt xong, ít ngày nữa sẽ đi nhậm chức.

Dừng lại một chút, Hạng Tha lại nói:

-Tuy nhiên Đại vương, thần nghe nói tại lục quận đạo tặc nổi dậy như ong, trị an không tốt, cho nên cần phải giữ lại một số lượng quân đội để duy trì trị an.

Trong lòng Hạng Trang khẽ động, bỗng nhiên nghĩ tới bốn mươi ngàn tù binh quân Lương.

Đã sắp rời khỏi Nam Dương nhưng việc bố trí bốn mươi ngàn tù binh quân Lương này như thế nào vẫn còn chưa nghĩ ra.

Bốn mươi ngàn tù binh quân Lương này vốn là người Lương. Tuy nói là trước khi bị bắt thì đều là những lão binh giết người thành tính, nhưng trải qua vài năm sống kiếp tù tội, hung tính đã bị kiềm chế rất nhiều, sao không thừa dịp này thả bọn họ về đất Lương, sau đó biên chế huấn luyện ngay tại chỗ thành các Phủ binh các huyện tại đất Lương?

Việc này nếu làm tốt, không những giải quyết được vấn đề nan giải phòng giữ các quận ở đất Lương, còn có thể tăng thêm một đội quân tinh nhuệ cho đất Sở đang trống rỗng. Mặc kệ thế nào, bốn mươi ngàn tù binh này từng là lão binh trải qua trăm trận chiến, tuy nhiên, nếu muốn trấn trụ những lão binh này còn phải phái một viên đại tướng thống lĩnh bọn họ, việc này ngoại trừ Cao Sơ thì không còn ai khác nữa.

Lập tức Hạng Trang chỉ bảo Hạng Đà:

- Tử Nghiêm, mau sau phi kỵ đi tới Võ quan, phái Cao Sơ tới Uyển thành.

-Vâng!

Hạng Đà vâng dạ, đi an bài, Hạng Đà vừa mới đi, Khuất Bất Tài lại vội vàng đi tới trước mặt Hạng Trang, chắp tay hành lễ nói:

- Đại vương, đây là bồ câu phi truyền từ Giang Lăng chuyển tới, phát ra từ Hàm Dương.

Xem xong mật tin, Hạng Trang thở dài, quay sang nói với Bách Lý Hiền:

-Tử Lương, chiêu ném đá xuống giếng thất bại rồi.

Phong mật tin này quả đúng là phát ra từ Hàm Dương, nói là Bạch Mặc đã mượn lực của Quan Quân Hầu Chu Quan Phu giải trừ binh quyền của Lã Đài, lại lấy thế sấm sét chém giết Quận Thủ Cửu Nguyên Lô Oản, hiện giờ binh quyền Đại Hán đã hoàn toàn rơi vào tay Bạch Mặc, Trần Bình. Quân thần nước Sở ý đồ khơi mào nội loạn nước Hán đã thất bại.

Ngoài ra, trong mật tin còn nhắc tới Trần Bình xây dựng lại cơ sở tình báo gián điệp Hắc Băng Đài Tiền Tần, phát động thanh trừ các cơ sở tình báo gián điệp của các nước tại Quan Đông, tuy rằng Ô Mộc Nhai không bị tổn thất lớn gì, những những nhân viên tình báo gián điệp của các nước ẩn núp bên trong Hàm Dương gần như đã bị Hắc Băng Đài nhổ tận gốc.

-Tiếc quá.

Bách Lý Hiền đọc xong mật tin, cũng thở dài:

-Tiếc cho một cơ hội tốt như vậy.

Dừng một chút, Bách Lý Hiền lại nói:

-Tuy nhiên, trong tình hình này, nếu Bạch Mặc ngay chút nguy cơ đó mà không ứng phó được thì có tư cách gì mà đảm nhiệm sự ủy thác đại thần?

Hạng Trang im lặng, Bạch Mặc khó chơi như vậy, sau này chỉ sợ lại phải tốn sức đối phó đây.

Khuất Bất Tài trầm giọng nói:

-Đại vương, hoạt động của Ô Mộc Nhai ở Quan Trung chỉ sợ là cũng bị ảnh hưởng.

Hạng Trang nhíu mày không nói, mất một lúc lâu mới đột nhiên hỏi:

-Nhân viên tình báo gián điệp phái đi Hung Nô huấn luyện thế nào rồi?

Từ sau khi biết được Hung Nô từ đất Yến, Triệu, Hàn bắt người cướp của đốt nhà, Hạng Trang bắt đầu đề cao cảnh giác với Hung Nô. Hiện giờ nước Sở vừa mới trải qua hai trận đại chiến, binh lực, vật lực tiêu hao nghiêm trọng, tiếp theo cần một thời gian để nghỉ ngơi lấy lại sức. Trong khoảng thời gian này, chỉ sợ nước Sở không còn sức để đối phó với việc dụng binh quy mô lớn ở bên ngoài.

Nhưng dù là như thế, Hạng Trang cũng hy vọng có thể tận khả năng hiểu biết chi tiết về Hung Nô!

Rõ ràng, từ sau khi Lưu Bang, Hàn Tín chết, Hung Nô đã thay thế được Tề, Há mà trở thành kẻ thù số một của nước Sở. Hơn nữa, Hung Nô vẫn là dị tộc, đối với Hạng Trang xuyên qua đến từ dân tộc chủ nghĩa mà nói, thất bại bởi Tề Hán thì không tính, nhưng nếu bại bởi Hung Nô mới trở thành tội nhân lịch sử, đây là điều không thể cho phép!

Khuất Bất Tài đáp:

-Nhưng thật ra có mấy tử sĩ Ô Mộc Nhai với thân phận bị bắt làm nô lệ đã thâm nhập được vào đại mạc, tuy nhiên, nếu muốn phái ra liên lạc xâm nhập vào cơ cấu đại mạc, sợ cũng không phải là việc một sớm một chiều.

Đây đích thực là một vấn đề nan giải, ở giai đoạn hiện nay, giữa Hung Nô và Trung Nguyên ít tồn tại hoạt động buôn bán, người Hung Nô cơ bản là thiếu gì thì cướp đó, thiếu ăn thì đoạt, thiếu muối cũng cướp, thiếu khí cụ bằng sắt, đồ sứ cũng đi cướp. Dưới tình hình này, bất kể là ngươi đóng giả thân phận gì, cũng đừng hỏng thâm nhập được vào bên trong Hung Nô.

Hạng Trang cũng không quan tâm vấn đề này, mãnh liệt nói:

-Nghĩ cách là việc của ngươi, quả nhân chỉ cần kết quả.

Làm một người xuyên qua, Hạng Trang đối với Hung Nô trước sau luôn đề cao cảnh giác, càng biết một số lượng lớn thợ thủ công Trung Nguyên đã bị bắt đi đại mạc, hậu quả sau này vô cùng nghiêm trọng. Một khi những nô lệ Trung Nguyên này mang kỹ thuật nông canh tiên tiến cùng với kỹ thuật chế tạo sắt, vậy thì trình độ trang bị binh khí của Hung Nô sẽ được thay da đổi thịt, bi kịch lịch sử rất có khả năng bị tái diễn!

Trong lòng Khuất Bất Tài khổ sở, nhưng đành phải kiên trì đáp:

-Đại vương, thần muốn đi Liêu Đông, thông qua bộ lạc Bắc Hạc, có lẽ có thể nghĩ được cách nhập vào Hung nô.

-Có thể. truyện được lấy tại TruyenFull.vn

Hạng Trang quả quyết nói:

-Việc này ngươi có thể tìm Tề Mãi.

Tề Mãi chính là Chiêu Thiệp Khất Mãi, đệ đệ của Bắc Điêu Vương Chiêu Thiệp Điệp Vĩ. Mười tám năm trước ở ngoài thành Lâm Truy đã bị Hạng Trang bắt cóc, Hạng Trang sau khi điều quân trở về Giang Đông kế nhiệm Sở Vương, Tề Mãi đã trở thành thương nhân Hồng Đỉnh của nước Sở, chuyên làm việc ở Liêu Đông, buôn bán ngựa, nô lệ giữa Giang Đông, Liêu Đông. Đương nhiên, ông ta mua bán qua đường biển.

Lần này xuống phía Nam Đả Thảo Cốc, có thể nói Hung Nô thắng lợi trở về.

Thừa dịp các nước Yến, Triệu, Hàn, Tề, Hán cùng nhau công phạt hỗn chiến, người Hung Nô thừa dịp các nước trống rỗng mà xâm nhập vào, phá được trăm tòa thành ấp, ngoại từ bắt được hơn ba mươi ngàn phụ nữ, thợ thủ conong, trẻ em ra, người Hung Nô còn cướp được số lượng lớn của cải vật chất, ngoại trừ lương thực, còn có một lượng lớn vũ khí bằng sắt, vải vóc cùng đồ sứ.

Một ngày nào đó đầu tháng mười, đoàn ngựa thồ Hung Nô cuối cũng đã quay trở về vương đình Mạc Bắc.

Kế tiếp nửa tháng sau, toàn bộ vương đình Mạc Nam rơi vào cảnh sung sướng trước nay chưa từng có, Mạc Đốn căn cứ vào công lao lớn nhỏ của các bộ lạc mà đem ba mươi ngàn phụ nữ, trẻ em, một lượng lớn vũ khí chế tạo bằng sắt, vải vóc cùng với đồ sứ phân chia ban thưởng xuống. Tuy nhiên, trong đó số thợ thủ công Trung Nguyên bắt được thì Mặc Đốn giữ lại toàn bộ.

Một ngày nào đó cuối tháng mười, Mặc Đốn dưới sự bảo vệ của ba nghìn thiết kỵ Hung Nô đã xuất hiện dưới chân núi Yến Nhiên cách Cửu Nguyên hơn ba nghìn dặm, đi theo còn có quân sư Công Thúc Thuyết cùng với hơn mười lão thợ thủ công. Hơn mười lão thợ thủ công này cũng không muốn hiệu lực thay người Hung Nô, tuy nhiên người Hung Nô lại lấy vợ con họ để uy hiếp họ, bất đắc dĩ bọn họ đành phải lựa chọn sự khuất phục.

Trải qua hơn mười ngày tìm kiếm, hơn mười lão thợ thủ công này đã phát hiện mạch quặng sắt lớn ở Đông Lộc tại núi Yến Nhiên.

Mùa đông giá rét qua đi, Mặc Đốn liền triệu tập năm mươi ngàn nô lệ cùng với hai mươi ngàn thợ rèn đến núi Yến Nhiên khai thác quặng sắt, trong lúc nhất thời, dưới chân núi Yến Nhiên trở thành một lò luyện lớn sôi sùng sục, một lò nước thép tinh luyện kim loại được tạo ra, vừa chế tạo đao kiếm, vừa chế tạo cây cung...

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau