SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 461 - Chương 465

Chương 462: Hỗn chiến

- Thắng Chi, cho ngươi.

Lã Đài đem một chén cháo một ít rau dại đưa tới trước mặt cho Chu Quan Phu.

Chu Quan Phu nhíu mày, lập tức quay ngoắt đầu đi tức giận nói:

- Cả ngày ăn loại thức ăn này, trong miệng đã nhạt lắm rồi, không ăn!

Lã Đài thở dài, nói:

- Thế là cố lắm rồi, có thể tìm được đồ ăn là tốt rồi.

Lã Đài cũng không phải nói bừa, đất Lương này vốn đã bị tai họa từ Bành Việt làm cho không còn hình dạng gì rồi, tiếp đó lại là trận chiến Sở Hán, bị hai cha con Hàn Tín đi qua cướp đoạt hai lần, hiện tại thật đúng là ngàn dặm không có tiếng gà gáy, trên đường chỉ toàn xương cốt. Đại quân Lã Đài từ lúc chui vào đất Lương chưa bao giờ được ăn no, cả ngày ôm bụng đói lép kẹp.

Chu Quan Phu nói:

- Vẫn không muốn ăn, trong lòng khó chịu, không có vị.

- Vẫn còn ảo não vì chuyện ban ngày à?

Lã Đài xuống bên cạnh Chu Quan Phu, thản nhiên nói:

- Có câu thắng bại là chuyện thường của binh gia ngươi cần gì phải quá mức để ý? Còn nữa ngươi thường nói hai quyền khó địch được bốn quyền, có gì mà mất mặt đâu?

Hoá ra buổi sáng hôm nay, quân Hán lẻn tới dưới Hổ Lao quan, Lã Đài, Chu Quan Phu biết ba ngàn Hổ Bí của Tấn Tương tập kích bao vây chiếm lĩnh Hổ Lao quan nhưng lại không biết ngay cả Hô Diên, Mông Viễn, Mông Liêu cũng đã tới trong quan, cho nên khi ban ngày Chu Quan Phu dẫn theo năm nghìn kỵ binh Nguyệt thị tiến đến dưới quan để khiêu chiến, thầm nghĩ nếu may mắn chém được Tấn Tương, có lẽ sẽ thừa cơ đoạt lại Hổ Lao quan.

Chu Quan Phu ở dưới quan kêu tên mời chiến để tập kích, Tấn Tương không tỏ ra yếu thế mà đồng ý, xuất quan ứng chiến.

Hai người ở trước quan đấu hơn trăm hiệp, chưa phân thắng bại, kết quả tướng quân Chu Á Phu tuổi trẻ khí thịnh tức giận không nói hai lời thúc ngựa xuất chiến giáp công cùng với Chu Quan Phu bao vây Tấn Tương. Nhưng Chu Á Phu vừa mới ra ngựa, trong Hổ Lao quan cũng phóng ra một viên tướng Sở, đó chính là Hô Diên, ác lang hung danh!

Hai huynh đệ họ Chu miễn cưỡng ác đấu với hai hổ lang nước Sở hơn hai mươi hiệp thì bại trận. Chu Quan Phu vì yểm hộ Chu Á Phu nên đã bị mã sóc của Hô Diên đâm trúng, liền thúc Xích Long chạy thoát khỏi Hô Diên quay trở về, bị Hô Diên đuổi theo, năm nghìn kỵ binh Nguyệt thị vội tiến lên ngăn cản mới chặn được Hô Diên.

Chu Quan Phu từ lúc mười sáu tuổi đã nhập ngũ, ngoại trừ việc bị ăn quả đắng trên Hổ Lao quan thì những năm qua chưa từng có người nào khiến y hậm hực như này, cho dù ngay cả vài năm trước trên Kim Ngưu Đạo. Ác Lang Hô Diên này đấu lực cũng chỉ là ngang hàng với y mà thôi, nhưng hôm nay thất bại bởi vì hôm nay ngoài Hô Diên còn có Tấn Tương, cho nên y làm sao cam lòng chứ?

Chu Á Phu đi đến gần, áy náy nói:

- Đại ca, là tiểu đệ đã làm liên lụy huynh.

- Tiểu tử ngốc, không có gì đâu.

Chu Quan Phu xoa xoa đầu Chu Á Phu, trong con ngươi hiện lên vẻ dịu dàng. Chu Quan Phu tuy đã hơn ba mươi tuổi nhưng tính tình lỗ mãng, nhưng cách nghĩ lại đơn giản. Chỉ là sau khi Chu Bột chết, cuối cùng Chu Quan Phu cũng đã trưởng thành hơn.

Lập tức Chu Quan Phu thấm thía dạy bảo Chu Á Phu:

- Á Phu, kết quả hôm nay đệ cũng thấy rồi đó, tuy rằng vi huynh dũng quan ba quân, nhưng dù sao cũng chỉ là hữu dũng vô mưu, ở trên chiến trường cũng khó làm nên việc lớn, cho nên đệ hàng ngày theo Thượng Tướng quân phải học hỏi binh pháp nhiều hơn, tương lai có thể được làm Đại tướng quân giống như phụ thân.

Chu Á Phu trịnh trọng gật đầu, từ đó về sau thật sự chuyên tâm luyện võ, nghiên cứu binh pháp.

Lã Đài nói:

- Hiện nay Trung Nguyên, Hà Bắc còn có Quan Trung đều đã có rắc rối, nghe nói nước Tề, nước Triệu, nước Yến và nước Hàn đều đánh giặc, dường như ngay cả người Hung Nô cũng bị cuốn vào, Hổ Lao quan này chắc chắn không thể xông qua được, không bằng chúng ta vượt sông đi đến nước Triệu, sau đó lại qua Cần Bệ, đất Hàn rồi quay về Quan Trung, thế được không?

Nếu như bình thường, nếu Lã Đài muốn đơn độc qua phía bắc sông Hà Thủy, nhập vào đất Triệu, lại qua Cần Bệ qua Thái Hành Sơn, sau đó qua đất Hàn qua phía Tây sông Hà Thủy quay về Quan Trung, tuyệt đối là vô cùng nguy hiểm, trừ phi Lã Đai có bản lĩnh liên tục chiến đấu ngàn dặm qua các chiến trường như Hạng Trang năm xưa, nếu không hơn bốn mươi ngàn kỵ dưới trướng của y chỉ sợ cũng đừng hòng sống sót quay về Quan Trung.

Tuy nhiên hiện tại, bởi vì Tề, Triệu, Yến, Hàn đều đang trong hỗn chiến, Hung Nô cũng bị cuốn vào theo, thế cục rất hỗn độn là cơ hội cho Lã Đài đục nước béo cò.

Chu Quan Phu thở dài, đoạt lấy bát cơm từ trong tay Lã Đài, nói;

- Ngươi nói như nào thì theo như thế.

Nhìn vẻ mặt buồn thiu của Chu Quan Phu, Lã Đài cũng cảm thấy rầu rĩ, không lâu trước đó, một Quan Quân Hầu luôn luôn ngang ngược kêu ngạo lại cũng trở nên ủ rũ như thế? Xem ra thời vận của Nước Đại Hán thật sự là không còn dài.

***

Lã Đài suy đoán hoàn toàn chính xác, lúc này thế cục Hà Bắc thật sự vô cùng hỗn loạn!

Lúc này, một trăm ngàn đại quân của Thượng Tướng Quân Triệu Ngọ nước Triệu đang bị quân Tề ngăn cản tại Lịch Hạ (Tế Nam), tấn công mãnh liệt hơn tháng mà vẫn chưa tiến thêm được, tuy rằng Triệu Ngọ đã nhận được chiếu lệnh lui binh của Triệu Vương Trương Ngao, nhưng Triệu Ngọ sao cam tâm? Cho nên y vẫn dẫn binh tấn công mãnh liệt Lịch Hạ, cuộc chiến vẫn đang trong thế giằng co, nhất thời khó phân thắng bại.

Đại quân của Yến Vương Tàng Đồ đã ở dưới thành Hàm Đan giằng co hơn nửa tháng.

Nước Yến nghèo khó ít tài vật, Tàng Đồ chỉ có thể điều động ba mươi ngàn người đi công phạt nước Triệu, vốn tưởng rằng lúc này Hàm Đan trống không, quân Yến đánh bất ngờ, đánh úp chắc chắn là có thể đắc thủ, vậy mà cũng không ngờ Thứ Tướng quân Bạch Tuyên nước Triệu sớm đã có đề phòng, dùng kế đánh lừa đem dẫn Tàng Đồ nhập và Ủng thành, suýt nữa thì chết! May mà ông ta được Thái Tử Tàng Diễn liều chết bảo vệ mới giết mở một đường máu chạy ra ngoài thành.

Trận này thất bại, quân Yến không còn lực để tấn công Hàm Đan, nhưng Tàng Đồ lại không cam lòng lui binh như vậy, lập tức chiếu lệnh trong nước vừa phái viện quân, vừa đào địa đạo, chuẩn bị đào thông tr">yong thành để tiếp tục đánh lén!

***

Tàng Đồ khoanh chân ngồi trước án, đang bê một bát thịt heo lớn ăn rất ngon lành.

Người đất Triệu đông đúc, dân chúng đều tích trữ lương thực, số lượng quân Yến lại không nhiều lắm, còn chưa đến ba mươi ngàn người, cho nên việc cung ứng lương thực thịt thà không hề khó khăn. Tuy nhiên sau đó không lâu những nơi gần Hàm Đan bị phá hoại gần như toàn bộ, đại quân đi qua chẳng khác gì châu chấu, khiến cho đất đai khô cằn không còn sót lại gì.

Dần dần, lương thực thịt thà gom góp bắt đầu trở nên khó khăn.

Trong tiếng bước chân dồn dập, Thái Tử Tàng Diễn vội vàng đi vào lều lớn, thấy Tàng Đồ đang tỉ mỉ liếm đầu ngón tay, hỏi:

- Thái Tử, thu hoạch thế nào?

Tàng Diễn ch">yắp tay với Tàng Đồ, đáp:

- Không được tốt lắm, nhi thần mang binh cướp sạch ba tòa Ổ Bảo, nhưng trong đó chỉ lục soát được chưa tới năm trăm thạch lương thực, còn chưa đủ cho một ngày.

Tàng Đồ nhíu mày, nói:

- Vậy đi về phía nam xem huyện Hàm thế nào, huyện Hàm là huyện rất lớn!

Tàng Diễn khẽ nói:

- Phụ vương, hôm nay nhi thần trong lúc vô ý đã thu được một tin tức, nghe nói Thượng Tướng Quân nước Hán Lã Đài, Quan Quân Hầu Chu Quan Phu đang mang theo năm mươi ngàn kỵ quân vượt qua sông Hà Thủy tiến vào nước Triệu!

- Con nói cái gì?

Tàng Đồ hoảng hồn la lên:

- Tin tức có thật không?

Tàng Diễn nói:

- Hôm nay nhi thần cướp ba tòa Ổ Bảo, trong đó có một tòa hình như là cứ điểm Ô Mộc Nhai của nước Sở, lục soát trong đó được mấy phong tin mật, trong đó có nói đến việc này.

- Ô Mộc Nhai?

Tàng Đồ nghiêm nghị nói:

- Nói như vậy thì rất có khả năng sao?

Tàng Diễn nói:

- Phụ vương, quân Hán sắp đến, thế cục nước Triệu có thể hồi phục rồi.

Trong lúc nhất thời Tàng Đồ cũng bắt đầu do dự, Lã Đài chưa chắc đã giúp đỡ nước Triệu, nhưng cũng có thể không giúp đỡ nước Yến tiêu diệt nước Triệu. Nếu Lã Đài chỉ là qua đường, vậy thì còn dễ xử lý, chẳng may Lã Đài có ý nghĩ đoạt nước Triệu, vậy quân Yến ở lại Hàm Đan cũng không còn ý nghĩa gì nữa.

Nhưng đi thì đi đâu? Đó cũng là một vấn đề.

Tuy nhiên Tàng Đồ bối rối cũng không lâu lắm, rất nhanh có phi kỵ từ huyện Kế mang đến một tin tức động trời: Thiền Vu Hung Nô Mặc Đốn đã đích thân dẫn một trăm ngàn quân quy mô đánh vào nước Yến!

- Ngươi nói cái gì?

Tàng Đồ chộp lấy phi kỵ mang tin đến, hai mắt trợn lên, không thể tin được nói:

- Mặc Đốn đích thân dẫn một trăm ngàn kỵ binh tấn công đánh vào nước Yến?

Phi kỵ gật đầu thật mạnh, nói tiếp:

- Đại vương, Tự Thành thuộc Quận Thượng Cốc đã thất thủ, mà nay đại quân Hung Nô đã chia binh làm bốn đường đi đoạt bốn thành huyện Kế, Ngưu Dương, Vô Chung, Lệnh Chi! Tướng quốc đã phái phi kỵ đi tới các bộ lạc Bắc Hạc, Đông Hồ để cầu viện, tuy nhiên các bộ chưa chắc đã dám đắc tội với Hung Nô. Đại vương hãy nhanh chóng điều quân trở về!

Tàng Diễn quyết định rất nhanh:

- Phụ vương, đất Yến là căn cơ của Đại Yến ta nên không thể để mất được, hãy nhanh chóng điều quân trở về!

"Bụp"

Tàng Đồ đánh hai tay vào nhau, vô cùng ảo não thở dài, lập tức căn dặn Tàng Diễn:

- Thái Tử, nhanh chóng truyền chiếu lệnh của quả nhân xuống, toàn quân nhổ trại, suốt đêm hành quân trở về đất Yến! xem tại TruyenFull.vn

- Vâng!

Tàng Đồ vâng dạ, lĩnh mệnh đi.

Rất nhanh, toàn bộ đại doanh quân Yến đều ồn ào xôn xao, ngàn vạn cây đuốc cành thông được dấy lên, trong ánh lửa sáng như ban ngày, một đội binh giáp quân Yến bắt đầu tháo dỡ lều trại, trang quân khí giới, sau đó các đội dưới sự quát mắng của các tiểu giáo bắt đầu xao động lên, sau đó chậm rãi đi về phía bắc.

***

Hành động lạ thường của quân Yến rất nhanh kinh động tới quân thần nước Triệu trong thành Hàm Đan.

Triệu Vương Trương Ngao dưới sự bảo vệ của Tướng quốc Quán Cao, Á tướng Trương Cảnh, Thứ Tướng Quân Bạch Tuyên vội vàng đi lên trên đầu thành cửa đông, quả nhiên thấy quân Yến đã nhổ trại hành quân đi về phía bắc.

- Không phải là quân Yến có quỷ kế gì đó chứ?

Trương Ngao nửa tin nửa ngờ:

- Đang yên lành sao lại rút binh?

Bạch Tuyên cẩn thận quan sát, sau đó lắc đầu nói:

- Theo thần thấy, quân Yến không giống như là giả vờ, mà là rút binh thật.

- Ồ? Quân Yến thật sự rút binh?

Trương Ngao nghe vậy lập tức mừng rỡ, nói:

- Nói như vậy Hàm Đan đã được giải rồi?

Quán Cao, Trương Cảnh nghe vậy cũng rất vui mừng, đã hơn nửa tháng nay, mỗi ngày bọn họ đều phải lo lắng đề phòng, cũng may quân Yến cuối cùng đã rút binh, vậy thì những ngày căng thẳng đã chấm dứt.

Bạch Tuyên lại lắc đầu, giọng điệu nghiêm trang nói:

- Đại vương, quân Yên rút binh chưa chắc đã là điều may.

- Chưa chắc đã là điều may?

Trương Ngao nghe vậy ngạc nhiên, khó hiểu nói:

- Thứ Tướng quân giải thích xem nào?

Bạch Tuyên nhìn bầu trời đêm phương bắc xa xa tối đen như mực, lo lắng nói:

- Nếu thần đoán không sai, sở dĩ quân Yến vội vàng lui binh là vì đại quân Hung Nô đang đến gần! Hung Nô xuất binh, mục tiêu công kích tuyệt đối sẽ không chỉ riêng nước Yến, mà chỉ sợ còn có cả nước Triệu ta nữa. So sánh với quân Yến, đại quân Hung Nô chẳng phải là khó chơi hơn sao?

Sắc mặt Trương Ngao, Trương Cảnh, Quán Cao lập tức trầm xuống. Đây thật sự không phải là tin tức tốt, so sánh với Hung Nô, bọn họ thà đối mặt với quân Yến của Tàng Đồ còn hơn.

Chương 463: Phong cốt Hán gia

Thạch Ấp là một huyện lớn thuộc sự cai trị của quận Hằng Sơn nước Triệu, toàn bộ nhân khẩu của huyện vượt qua con số một trăm ngàn, gần như nhiều hơn cả so với nhân khẩu của một quận. Nhất là thị trấn Thạch Âp, bởi vì một trong tám khe núi phải lần lượt đi qua, là nơi mà thương lữ Hà bắc đi tới Sơn Tây để buôn bán, và cũng là nơi tập kết hàng hóa, cực kỳ phồn hoa.

Tuy nhiên hiện tại, thị trấn Thạch Ấp lại đang rên rỉ dưới gót sắt của Hung Nô.

- A Mỗ, a Mỗ...

Một đứa trẻ nhỏ vừa mới đi học về thất tha thất thểu đi xuống bậc thang, thất tha thất thểu đi về phía mẫu thân đang ở trong vũng máu, sau đó lay lay thân thể đầy máu của mẫu thân, hồn nhiên không biết mẫu thân đã chết từ lâu, trên cổ nàng bị một vũ khí sắc bén cắt qua.

Đột nhiên tiếng vó ngựa dồn dập từ ngoài phố vọng đến.

Đứa nhỏ mờ mịt ngẩng cái đầu nhỏ lên, nhưng một luồng hàn quang vụt tới, lập tức toàn bộ thế giới quay cuồng kịch liệt...Kê Chúc vươn tay ra chộp lấy đầu đứa nhỏ ném lên không trung, ngửa mặt lên trời không kiêng nể gì cười ha hả, vẻ mặt của y đầy sự tàn nhẫn và sung mãn.

- Giết, giết cho ta, đốt cho ta, cướp cho ta, ha ha ha...

Kê Chúc cầm lấy đầu đứa nhỏ phóng ngựa chạy trên phố dài, vừa hướng về phía kỵ binh Hung Nô đang đốt giết ở trong ngõ nhỏ mà gào lên, so với Mặc Đốn, Tả Hiền Vương Kê Chúc tuổi trẻ hơn mà hung tàn hơn, khát máu hơn!

Dưới sự giết chóc điên cuồng, Kê Chúc sớm đã đem lời dặn dò của Mặc Đốn ném lên chín tầng mây, cái gì mà phụ nữ và trẻ em, thợ thủ công y đều không bỏ qua. Giờ khắc này, y chỉ muốn giết chóc, giết chóc và giết chóc. Theo y thấy, Hung Nô là sói, còn người Trung Nguyên là cừu, mà cừu thì nên bị người Hung Nô cắn nuốt.

Trong ngõ nhỏ thôn lớn của Thạch Ấp vang lên những tiếng kêu rên.

Ngàn vạn người Hung Nô như dã thú nổi cơn, bọn họ trừng mắt đỏ ngầu, hai tròng mắt điên cuồng, cầm đoản kiếm đồng thau đầy máu phá cửa đạp hộ, tiến vào. Bọn họ gặp người thì giết, gặp nhà thì đốt, gặp đồ vật thì cướp...Còn những tiểu nương đất Triệu mỹ miều trẻ trung cũng bị chà đạp giày vò.

Người Hung Nô đã giằng co đối với việc đốt giết người cướp của tại Thạch Ấp suốt cả một ngày đêm, tận đến hừng đông ngày hôm sau bọn chúng mới cảm thấy mỹ mãn rời khỏi đó, mục tiêu tiếp tục đánh về phía trước – Đông viên!

***

Vừa qua buổi trưa, đất lớn đột nhiên rung động, lập tức kỵ binh quân Hán đông nghìn nghịt xuất hiện tại chân trời phía nam hướng đông Thạch Ấp. Quan sát từ không trung, giống như là một đàn trâu rừng đang di chuyển từ hướng bắc tới, tầm nhìn từ Thạch Ấp kéo dài tận cuối, bụi mù cuồn cuộn vô cùng vô tận.

- Hu..

Lã Đài bỗng nhiên ghìm chiến mãn sau đó giơ tay phải lên.

Kỵ binh quân hán, còn có kỵ binh Nguyệt thị vô cùng vô tận phía sau đều ngừng lại. Mấy chục ngàn kỵ binh từ động đến tĩnh chỉ trong một thời gian cực ngắn, chỉ có bầu trời đầy bụi mù càng cuốn lên cao.

Nhìn cửa thành rộng mở, cầu treo gãy của thị trấn Thạch Ấp, Lã Đài bất chợt chau mày.

Chu Quan Phu, Chu Á Phu cũng giục ngựa chậm rãi lại gần, xuyên qua cửa thành rộng mở để nhìn, thấy trên đường cái thi thể ngổn ngang, không khí tràn ngập mùi máu tươi, từ xa cũng nhìn rất rõ ràng.

- Ta đi xem.

Dứt lời, Chu Quán Phu đã sớm ghìm ngựa đi lên cầu treo.

Lã Đài không ngăn cản, cũng mang theo hơn mười thân binh đi qua cầu treo, vào thị trấn Thạch Ấp, vào cửa thanhf, trong không khí tràn ngập mùi máu tươi nồng nặc khiến người khác muốn nôn mửa, mà cảnh tượng thảm thiết trước mắt khiến Lã Đài và hơn mười thân binh trợn mắt há mồm.Trong khoảnh khắc sắc mặt Chu Quan Phu trầm xuống.

Thảm, rất thảm. Quả thực là cực kỳ tàn ác, con mẹ nó là ai làm?

- Leng keng...

Trong áp lực khiến người ta hít thở không thông, trong tiểu viện gần đó bỗng nhiên vang lên tiếng ngói vỡ vụn, không đợi Lã Đài hạ lệnh, số thân kỵ binh phía sau đã phóng ngựa vào đó, chỉ một lát, hai gã thân binh đã đem một người đàn ông gầy như que củi, cả người run rẩy không ngớt.

Lã Đài xoay người xuống ngựa, trầm giọng hỏi:

- Ai tàn sát thành? Quân Yến?

Quần hùng cuối đời Tần quật khởi, đến cuối cùng công phạt Sở Hán, hai quân tranh chấp, việc tàn sát hàng loạt dân trong thành cũng là chuyện thường, nhưng tàn sát hàng loạt dân trong thành không có nghĩa là tàn sát toàn thành, mà chỉ là lục soát tàn binh quân địch trong thành đem ra xử tử, đương nhiên, trong đó khó tránh khỏi sẽ ngộ thương người vô tội, nhưng loại tàn sát giống như trước mắt đây người già, phụ nưx và trẻ em cũng không buông tha là có một không hai.

- Không không không phải, là người Hung Nô.

Người đàn ông gầy yếu run giọng nói:

- Là người Hung Nô.

- Người Hung Nô?

Lã Đaì nghe vậy thoáng chốc chau mày, người Hung nô thật sự đã xuống phía Nam?

- Thắng Chi, nhiều một chuyện không bằng ít một chuyện chúng ta nên đi xuyên qua khe núi rồi nói sau.

Lã Đài xoay người lại, không thấy Chu Quán Phu đâu, lại nhìn quanh bốn phía, thấy Chu Quán Phu đang xanh mặt đứng ở trên bậc thang nhìn xuống, từ ánh mắt của Chu Quán Phu mà nhìn thấy một thủ cấp của một đứa trẻ.

Sắc mặt Lã Đài trong khoảnh khắc cũng trầm xuống.

Đúng lúc này, một gã tiểu giáo quân Hán bỗng nhiên vội vàng vào thành, đến trước mặt Lã Đài bẩm báo:

- Thượng Tướng Quân, thám báo du kỵ ở phía đông bắc mười dặm có gặp một đội kỵ binh Hung Nô, đã chết hơn mười người!

- Hừ!

Chu Quán Phu kêu lên một tiếng trầm đục, đánh một chưởng ra, khung cửa đá lớn gãy rập, toàn bộ cửa chính ầm ầm sụp xuống, vùi lấp đầu của đứa trẻ nhỏ kia. Chu Quán Phu lập tức xoay người lên ngựa, đồng thời dỡ xuống song thiết kích trừng mắt quát với Lã Đài:

- Tương Chi, đừng có cản cản ta!

Dứt lời, Chu Quan Phu ghìm cương ngựa, phóng ngựa xông ra khỏi cửa thành.

- Thắng Chi, ta với ngươi cùng đi!

Lã Đài cũng xoay người lên ngựa.

Giờ khắc này, Lã Đài thậm chí không có một tia do dự, người Hán cũng tốt, người Triệu cũng thế, chung quy đều là quý tộc hậu duệ thiên hoàng Hoa Hạ, vậy mà lại bị man di Hung Nô bắt nạt làm nhục như vậy?

Đương nhiên, bày ra khí khái nhà Hán cũng không phải là mục đích chủ yếu!

Chủ yếu chính là từ Miện Thủy đến để đoạt lấy đất Triệu.

Quân Hán đã lẻn vào vài ngàn dặm, sĩ khí đã giảm sút tới cực điểm, nếu không nghĩ cách làm tăng sĩ khí của tướng sĩ thì sẽ còn sụp đổ nữa!

Trong lòng tướng sĩ quân Hán nghẹn uất, phấn uất, bọn họ cần giải phóng, cần giết chóc!

Đây đúng là đánh người khác đang ngủ, người khác lại lấy gối đưa cho, thế sự chính là khéo như vậy!

Nước đục này, giờ đến lượt quân Hán! Người Hung Nô tuy rằng không phải là quả hồng nhũn, nhưng trong mắt tướng sĩ quân Hán, người Hung nô chẳng khác gì gốc rạ khô, bởi vì mười mấy năm trước trận chiến tại Bạch Vu Sơ, trận chiến Hà Tây cùng với trận chiến Cửu Nguyên, kỵ binh quân Hán đối mặt với người Hung Nô vẫn có ưu thế tâm lý mạnh hơn.

***

Thành Đông viên lại ngã xuống dưới gót sắt của Hung Nô.

Tuy rằng Đông Viên dưới sự cai trị của quận Hằng Sơn, nhưng thành chỉ cao ba trượng, quân coi giữ bên trong thành chỉ có lơ thơ hơn ngàn ngươi, đối mặt với người Hung Nô đông như đàn kiến cuồn cuộn đến, quân Triệu gần như chống cự không tới nửa ngày thì thất thủ. Sau khi phá thành, người Hung Nô lại thực thi tàn sát hàng loạt dân trong thành, không để lại người già phụ nữ và trẻ em, toàn bộ tàn sát tận tuyệt!

Dưới màn đêm, hai mươi ngàn kỵ binh Hung Nô đang đóng quân trên cánh đồng bát ngát ngoài thành Đông Viên.

Cho dù gần Đông Viên có vô số phòng ốc, nhưng người Hung Nô vẫn có thói quen ở tại trong lều trại, lúc này, Kê Chúc đang uống rượu nghe nhạc trong lều lớn của y, mười mấy tiểu vương Hung Nô ở hai bên chái nhà tiếp khách, thức ăn bọn họ là gà vịt cướp được, đồ uống chính là rượu mạnh Trung Nguyê, còn có mười mấy mỹ nhân đất Triệu đáng thương phải tiếp rượu.

- Đến đây, uống!

Kê Chúc giơ cao cốc rượu ở tay trái lên, tay phải thuận thế bóp lấy cặp mông của mỹ nhân đứng bên cạnh, mỹ nhân cúi đầu rên rỉ, Kê Chúc phấn khởi bật cười ha hả, mười mấy tiểu vương Hung Nô bắt chước theo, vừa uống rượu vừa giở trò với mỹ nhân bên cạnh mình.

Kê Chúc uống vào mấy cốc rượu mạnh, dục vọng dần bốc cao, đanh định đẩy mỹ nhân nằm xuống thì một thủ lĩnh Hung Nô bỗng nhiên vội vàng đi vào trước đống lửa, thở hổn hển bẩm báo:

- Tả Hiền Vương, Kỵ binh Trung Nguyên giết đến đây!

- Kỵ binh Trung Nguyên?

Kê Chúc bật dậy:

- Tới rất hay, diệt bọn chúng!

Kê Chúc lập tức xoay người lên ngựa, mười mấy tiểu vương Hung Nô cũng đều lên ngựa, sau đó tự mình triệu tập binh mã, dù sao Hung Nô cũng là dân tộc sống trên lưng ngựa, tốc độ tập kết quả nhiên hạng nhất, không tới một lát, hơn hai mươi ngàn kỵ binh dưới trướng Tả Hiền Vương đã hoàn thành tập kết, từ xa nhìn lại, từng mảng lớn đông nghịt.

Một ánh lửa bỗng nhiên hiện ra từ hướng tay nam, rồi biến thành hai điểm, sau đó nhanh chóng khuếch tán thành bốn điểm, tám điểm...Chỉ trong chốc lát, đã hình thành một con rồng đuốc, lại qua một lát, con rồng đuốc này biến thành đại dương mênh mông ánh lửa.

Trong ánh lửa vô tận, vô số đầu ngựa phập phồng di động.

Kỵ binh, quả nhiên là kỵ binh người Trung Nguyên, hơn nữa còn là kỵ binh tinhh nhuệ!

Nhưng trên mặt Kê Chúc lại không chút để tâm, hơn mười năm trước trận chiến Cửu Nguyên y không tham gia, bởi vậy căn bản y không biết sự lợi hại của người Trung Nguyên. Trong tiềm thức của y, người Trung Nguyên cũng chẳng khác gì người phương Bắc, so với người Đông Hồ thì mạnh hơn chút, nhưng so với người Hung nô thì chắc chắn kém xa.

- Haha.

Kê Chúc ngửa mặt lên trời cười dài hai tiếng, rút kiếm đi đầu, hai mươi ngàn kỵ binh Hung Nô đều chậm rãi đi theo Kê Chúc nghênh ngang tiến về phía kỵ binh Trung Nguyên đang mãnh liệt tới. Tốc độ ngựa của người Hung Nô cực nhanh, chỉ trong chốc lát, hơn hai mươi ngàn kỵ binh Hung Nô cũng đã bắt đầu tiến lên cực nhanh.

***

Nhìn kỵ binh Hung nô như thủy triều thổi quét tới, khóe miệng Lã Đài thoáng chốc hiện lên tia sát khí lạnh băng.

Tiếp theo chốc lát, Lã Đài nhẹ nhàng ghìm cương ngựa, chiến mã dưới hông thoáng chốc ngẩng đầu hí lên một tiếng dài lao về phía trước, gần như là cùng lúc, Lã Đài giơ hai tay lên phía trước, kỵ binh quân Hán phía sau mãnh liệt chia làm hai đường, một nửa đi theo Lã Đài lao về hướng cánh tả người Hung Nô, một cánh khác thì lao về phía hữu quân.

Kỵ binh quân Hán phân chia ra, trong bụi mù cuồn cuộn lại xuất hiện một đội kỵ binh khác.

Bưu kỵ binh này chỉ có ba nghìn kỵ, lại bày thành một trận hình tam giác sắc bén. Chu Quán Phu cầm song thiết kích trong tay, cưỡi ngựa Xích Long, đầu tầu gương mẫu xông vào nơi cao nhất của trận tam giác

Chương 464: Hung Nô sợ

Từ phía đông qua sông Miện Thủy chui vào đất Sở tới nay, lòng dạ Chu Quán Phu vẫn không thấy thoải mái, vốn muốn phá Tỷ Lăng chém tận giết tuyệt dòng họ Hạng để báo thù giết cha, kết quả là không thể vượt qua sông Ô Giang, muốn chui vào huyện Tương để đào phần mộ tổ tiên dòng họ Hạng lên, nhưng cuối cùng lại bị đại quân Ngu Tử Kỳ ngăn trở không được như ý nguyện.

Lẻn tới đất Triệu rồi, kết quả lại bắt gặp Hung Nô đang đốt giết người cướp của.

Chu Quan Phu cũng chẳng để tâm dân chúng nước Triệu sống chết ra sao, nhưng y tuyệt đối không dễ dàng tha thứ hành vi man rợ của người Hung Nô!

Đầu của đứa trẻ nhỏ giống như một đốm lửa rơi vào đống củi đốt đã châm lửa giận bị đè nén trong lòng Chu Quán Phu bấy lâu nay, lúc này, y chỉ muốn giết người, giết sạch tất cả người Hung Nô!

- Hú…

Chu Quan Phu ngửa mặt lên trời rít gào, giống như một con gấu đói nổi giận.

Ngựa Xích long thông linh lập tức cũng ngẩng đầu hí một tiếng dài rồi cuối cùng tiến lên.

- Vù vù vù...

Khi khoảng cách song phương chưa tới trăm bước, hai cánh kỵ binh quân Hán nghiêng lao đi bắt đầu bắn tên, mưa tên lao nhanh xuống người Hung Nô. Mưa tên bay trên không trung trong khoảnh khắc ngắn ngủi thì rơi xuống, chỉ trong chốc lát, kỵ binh Hung Nô gào thét người ngã ngựa đổ.

Khi khoảng cách chưa tới năm mươi bước, kỵ binh Hung Nô bắt đầu dùng đoản mộc cung phản kích.

Cung tiễn song phương căn bản không cùng một cấp bậc, nhưng người Hung Nô cưỡi ngựa lợi hại, dám liều mạng cùng quân Hán.

Dưới sự áp tới của hai cánh Kỵ binh quân Hán bên trái phải, kỵ binh Hung Nô bị bắt phải đi vào giữa, ý đồ đi xuyên qua từ giữa kẽ hở trong hai cánh quân Hán. Rõ ràng, người Hung Nô cũng không hy vọng lâm vào sự quấn đấu bên trong kỵ binh quân Hán, bọn họ càng nguyện ý thông qua đó để sát thương đối thủ, cho dù trong việc đọ sức kỵ binh với nhau, bọn họ không chiếm được lợi thế.

Nhưng mà, còn có ba nghìn thiết kỵ của Chu Quan Phu ở phía trước chắn người Hung Nô.

Nói thì chậm mà xảy ra thì nhanh, ba nghìn thiết kỵ liền đánh lên đại đội Hung Nô. Chỉ trong chốc lát, ngựa Xích Long giống như một ngọn lửa đỏ mang theo thế cuồng bạo mãnh liệt đụng vào bên trong đoàn ngựa thồ Hung Nô. Chu Quan Phu đột nhiên giương song kích lên, giống như là con cua mở ra kìm sắt lớn, hoặc như là dao cắt cỏ bằng phẳng rộng rãi, chỉ có điều với thế xung phong, chỉ trong chốc lát liền chọn hơn mười kỵ của mình.

- Hu…

Một bách phu trưởng Hung Nô nổi giận gầm lên một tiếng, quơ mã xoa xông đến Chu Quan Phu.

- Đi tìm chết!

Chu Quan Phu trợn hai mắt lên, hai tay đột nhiên phát lực xoay tròn song kích nặng hơn sáu mươi cân kéo về phía trước. bách phu trưởng Hung Nô kia cùng với người Hung Nô trong khoảnh khắc cả người lẫn ngựa bị ngã trên mặt đất, người ngựa lộn một vòng liên tục đụng vào hơn mười kỵ người Hung Nô ở phía sau, đoàn ngựa thồ Hung Nô trong khoảnh khắc rối loạn.

Trong nháy mắt, ba nghìn kỵ binh quân Hán cũng cuồng bạo đụng vào người Hung Nô.

Chỉ trong chốc lát, trong trận Hung Nô người ngã ngựa đổ. Ba nghìn kỵ binh của Chu Quan Phu tuy rằng không phải trọng kỵ binh, nhưng cũng là những tinh nhuệ sắc bén trong Ngự lâm quân, ngựa bọn họ cưỡi chính là ngựa Ðại Uyên thần tuấn cao lớn, vả lại người nào cũng cường tráng cao lớn, người Hung Nô thấp bé trước mặt bọn họ chẳng khác gì đứa trẻ, song phương căn bản không cùng một cấp độ.

Sự va chạm mãnh liệt qua đi, kỵ binh quân Hán, kỵ binh Hung Nô không tự chủ được đều chậm tốc độ ngựa lại, lâm vào quấn đấu.

Tuy nhiên, cuốn lấy đại đội Hung Nô chỉ có ba nghìn thiết kỵ của Chu Quan Phu, còn kỵ binh chủ lực của Lã Đài còn đang qua lại tới lui tuần tra hai cánh tả hữu không ngừng sát thương người Hung Nô.

Sắc mặt Kê Chúc xanh mét, vừa liên tục rống giận vừa kéo cung bắn tên.

Cuối cùng Kê Chúc đã biết vì sao lúc trước Thiền Vu Mặc Ðốn ba lần dặn dò y ngàn vạn lần không thể giằng co với người Trung Nguyên, và càng không nên giằng co với quân Hán. Quân Hán chết tiệt này đích xác rất khó quấn, bọn họ gần như mỗi người đều cường tráng, kỵ cưỡi của bọn họ cao to, kỵ cung sắc bén, mộc cung của người Hung Nô không thể nào sánh bằng được!

Song phương vừa tiếp xúc, người Hung Nô đã bị thiệt hại nặng, nếu không phải người Hung Nô từ nhỏ đã sống trên lưng ngựa, một đám ỷ vào kỹ thuật cưỡi ngựa hơn người trốn dưới bụng ngựa, nếu không bọn họ đã bị mưa tên của quân Hán xâm nhập bắn chết thê thảm và nghiêm trọng. Kỵ binh quân Hán đích thật là đối thủ khó chơi, không thể khinh nhục, thật sự không thể khinh nhục!

Giờ khắc này, Kê Chúc rốt cục đã biết vì sao, mười mấy năm trước Hung Nô liên chiến liên đánh bại!

- Đi tìm chết, đi tìm chết!

Kê Chúc liên tục rít gào, đạp bàn đạp gần như hoàn toàn đứng thẳng trên lưng ngựa, cung sắt trong tay liên tục khép mở, đem từng mũi tiễn Lang Nha bắn về phía kỵ binh quân Hán đằng trước. Bỗng nhiên giữa lúc đó, một ngọn lửa đỏ cháy rực tới trước mắt, lập tức hai luồng hàn quan chói mắt hung hăng chém xuống.

Kê Chúc ném cung tiễn xuống, lấy tốc độ nhanh nhất dùng gậy Lang Nha đỡ.

"Keng"

Tiếng binh khí va nhau chấn màng tai của Kê Chúc, một đạo lực mạnh trong khoảnh khắc như thủy triều cuồn cuồn đẩy về, chấn động cổ tay của y, thậm chí ngay cả con ngựa dưới hông cũng không chịu được liên tục hí lên những tiếng bi thương rút lui mấy bước. Đồng tử Kê Chúc thoáng chốc kịch liệt co rút lại, thể lực thằng nhãi này dũng mãnh như vậy sao?

- Hú

Chu Quan Phu ngửa mặt lên trời gầm lên giận dữ, Xích Long cũng hí dài một tiếng móng trước dựng đứng lên. Ngay sau đó, mược quán tính móng trước của chiến mã, Chu Quan Phu giơ song thiết kích lên cao mang theo thế vô cùng cuồng bạo mãnh liệt bổ chém xuống đầu Kê Chúc. Lưỡi kích sắc bén xé rách không khí, tiếng rít chói tai.

Kê Chúc cũng là dũng sĩ vô địch thủ đánh lan tràn đại mạc, sao có thể dễ dàng yếu thế chứ?

Tiếp theo chốc lát, Kê Chúc như lang đói cũng rít gào lên, xoay tròn gậy Lang Nha đỡ lấy.

"Keng" Song thiết kích và gậy Lang Nha lại va chạm vào nhau, trong tiếng đánh kịch liệt, Xích Long mã cũng phải mở rộng bốn vó ra vài thước. Chu Quan Phu trên lưng ngựa hừ một tiếng, còn Kê Chúc thì há mồm hộc ra ngụm máu tươi, vật kỵ dưới hông lại hí lên bi thương liên tục lùi lại mấy bước, quỳ rạp xuống đất thở phì phì.

- Hừ…chịu chết đi!

Chu Quan Phu chỉ hơi thoáng bị kiềm hãm, rồi lại phóng ngựa tiến lên.

Kê Chúc hoảng hồn, lập tức như sói tru một tiếng, hai chân đột nhiên đạp lên chiến mã đang ngã xuống đất, cả người liền nghiêng bay lên trời, lại một cước đá gã kỵ binh Hung Nô xuống ngựa, thân hình y lại vững vàng đáp xuống vật kỵ của kỵ binh Hung Nô. Tiếp theo chốc lát, Kê Chúc ghìm chuyển đầu ngựa chạy đi, y thật không có năng lực đấu lại, lúc này không chạy thì đợi đến lúc nào?

- Còn muốn chạy? Không có cửa đâu!

Chu Quan Phu cười gằn, giục ngựa múa kích đuổi sát Kê Chúc không tha.

Thấy Kê Chúc có nguy hiểm, kỵ binh Hung Nô bốn phía thoáng chốc ùa lên, liều mạng chặn Chu Quan Phu lại. Dù gì Kê Chúc cũng là Tả Hiền Vương, nếu Tả Hiền Vương chết, vậy thì nô lệ như bọn họ chắc chắn cũng không có đường sống, Mặc Ðốn Thiền Vu sẽ không chút do dự xử tử hết thảy bọn họ, tuẫn táng với Kê Chúc

Xem ra cũng là một nhân vật? Thấy kỵ binh Hung Nô người trước ngã xuống, người sau tiến lên, quyết tử xông lên. Trong con ngươi Chu Quan Phu thoáng chốc toát lên tia sát khí, nếu như thế, vậy càng không thể buông tha!

- Cút ngay, cút ngay cho bản hầu!

Chu Quan Phu rít gào giống như gấu đói, thế song kích lại như sấm sét cuồng bạo xuất kích lập tức làm người Hung Nô chắn ở trước mặt hắn đều dạt ra hết, thậm chí ngay cả vài con chiến mã đều bị thiết kích của Chu Quan Phu chém thành hai đoạn, trong làn mưa máu bắn tung tóe, Xích Long mã xông vào trong bão táp không hề dừng bước!

- Ngăn hắn lại, ngăn hắn lại!

Kê Chúc đang chạy như điên quay đầu lại nhìn thấy Chu Quan Phu đã tới gần mười bước, lập tức hoảng sợ, liên tục rít gào với kỵ binh Hung Nô hai sườn tả hữu:

- Đàn heo các ngươi, đồ con lợn, mau ngăn hắn lại…

- Bảo vệ Tả Hiền Vương!

- Tả Hiền Vương đi mau!

- Xử lý tên kia!

- Đi tìm chết đi, ngươi đúng là đồ ngu!

Càng nhiều kỵ binh Hung Nô chen chúc tới chỉ một thoáng hoàn toàn phá hỏng đường tới của Chu Quan Phu. Chu Quan Phu múa song thiết kích đâm tới không thấu, tạt nước không lọt, mã xoa mộc sóc người Hung Nô đâm ra đều gãy đứt, người Hung Nô càng đến gần trong khoảnh khắc bị đánh dạt ra hết, nhưng chỉ cần có trở ngại này, Kê Chúc đã nhanh chóng trốn xa rồi.

- Đáng giận!

Chu Quan Phu hét lớn, xích long mã lập tức hí lên một tiếng, móng trước lại hất lên không trung đem dựng người lên cao, chỉ trong chốc lát, ánh mắt Chu Quan Phu giống như chim ưng đã nhìn thấy Kê Chúc đang chạy trốn cách ngoài hai mươi bước, cánh tay phải Chu Quan Phu đột nhiên phát lực, phóng thiết kích ra.

- Hưu...

Thiết kích thoáng chốc xé rách không khí, giống như tia chớp hướng về giữa lưng Kê Chúc.

- A a a...

Kỵ binh Hung Nô bốn phía thấy thế kinh hãi, lập tức đều la hoảng lên.

Kê Chúc đang đánh ngựa chạy trốn hình như cũng phát giác ra, đột nhiên xoay thắt lưng lại, ý đồ đem thân hình giấu dưới bụng ngựa nhưng đã chậm rồi. Trong nháy mắt, thiết kích Chu Quan Phu đã lao vút tới cắm vào giữa lưng Kê Chúc xuyên qua trước ngực, nhưng thế đi vẫn chưa dừng, còn đâm xuyên qua một kỵ binh Hung Nô khác.

Toàn bộ chiến trường đột nhiên lâm vào sự yên tĩnh chết chóc, lâm vào cái nhìn chăm chú vô số kỵ binh Hung Nô và vô số kỵ binh quân Hán, Kê Chúc cưỡi chiến mã tiếp tục phi về phía trước mấy chục bước, sau đó mới gục xuống…Chỉ có điều sau khi Kê Chúc ngã xuống đất thì nằm im không nhúc nhíc, chết ngay tại chỗ.

Thấy cảnh tượng này kỵ binh quân Hán thoáng chốc hoan hô.

- Quan Quân Hầu!

- Quan Quân Hầu!

- Quan Quân Hầu!

Rất nhanh, tiếng hoan hô của kỵ binh quân Hán hội tụ thành một thanh âm đều nhịp. Đến cuối cùng, kỵ binh chủ lực chủ lực Hán kỵ cùng với kỵ binh Nguyệt Thị ở hai cánh trái phải cũng đều đi theo rống giận, âm thanh thật lớn vút thẳng lên trời cao, thậm chí ngay cả thám báo quân Triệu ở xa ngoài mười dặm cũng có thể nghe rõ ràng, không biết bên này đã xảy ra cái gì.

Kỵ binh quân Hán sĩ khí dâng cao, kỵ binh Hung Nô thì hoảng sợ lạnh rung, ngay cả dũng sĩ hùng mạnh nhất trong tộc là Tả Hiền Vương Kê Chúc đã chết dưới tay tướng Hán có tên là "Quan Quân Hầu", vậy còn ai là đối thủ của hắn ta nữa? Dưới sự sợ hãi khôn cùng, kỵ binh Hung Nô còn lại không lòng dạ nào ham chiến, đều chạy trối chết.

- Đuổi theo, cần phải chém tận giết tuyệt người Hung Nô!

Lã Đài không chút do dự truyền đạt quân lệnh đuổi giết.

Không còn gì tốt hơn vào lúc này rèn luyện sĩ tốt, là cơ hội nâng cao sĩ khí binh lính, nếu ngay cả thời cơ chiến đấu như vậy mà cũng không nắm giữ được, Lã Đài sao có đức mà đảm đương Thượng Tướng Quân nước Đại Hán?

Chương 465-466: Kết minh

- A...

Mặc Đốn nổi giận gầm lên một tiếng, một kiếm chém kỵ binh Hung Nô thua trận về báo tin thành hai mảnh, mười mấy tiểu vương Hung Nô đứng hầu dưới trướng câm như hến, thậm chí mắt cũng không dám liếc nhìn một chút.

Chỉ có Công Thúc Thuyết thở dài một tiếng, tiến lên khuyên nhủ:

- Đại Thiền Vu bớt giận.

- Bớt giận bớt giận, bớt giận cái rắm!

Mặc Đốn nổi trận lôi đình, giống như một con thú bị thương, liên tục giận dữ hét lớn,

- Quan Quân Hầu? Quan Quân Hầu?! Hắn dám giết ái tử của Thiền Vu ta, hắn dám giết ái tử của Thiền Vu ta!

Mặc Đốn quả thật là quá phẫn nộ rồi, Kê Chúc là một trong hơn mười đứa con xuất xắc nhất của hắn, không chỉ có võ nghệ cao cường, vạn người không địch nổi, hơn nữa nhìn kỹ giống vượn với diều hâu, phong thái kiêu hùng, Mặc Đốn đã sớm chọn Kê Chúc đảm nhiệm Thiền Vu tiếp theo.

Trên thực tế, nếu không phải Hạng Trang xuyên qua làm đảo loạn lịch sử, Kê Chúc đích thật là Thiền Vu kế vị tiếp theo củaHung Nô, cũng chính Lão Thượng Thiền Vu hung danh trong lịch sử Hung Nô. Lão thượng Thiền Vu thống trị Hung Nô mười bốn năm, đưa thực lực Hung Nô lên đỉnh cao, không chỉ có diệt Nguyệt Thị, chinh phục Tây Vực, hơn nữa làm cho triều Hán hàng năm tiến cống, lúc nào cũng hòa thân.

(Lão Thượng Thiền Vu: tên là Kê Chúc, là một thiền vu của Hung Nô, người kế vị Mặc Đốn Thiền Vu, Dưới thời ông trị vì, sức mạnh của đế quốc Hung Nô được mở rộng; Nguyệt Chi bị đánh bại, và Hung Nô giành được quyền kiểm soát hành lang Hà Tây)

Nhưng mà hiện tại, Kê Chúc là kỳ vọng của Mặc Đốn đã bị Quan Quân Hầu giết!

Ngay lúc này, Mặc Đốn đâu chỉ là cảm thấy nổi giận? Thậm chí trong lòng hắn muốn hủy diệt cả thế giới, lập tức hướng xuống mười mấy tiểu vương Hung Nô quát:

- Tả Cốc Lễ Vương, Hữu Cốc, Tả Đại Đô Úy, Hữu Đại Đô Úy, Tả Đại Đương Hộ, Hữu Đại Đương Hộ nghe lệnh, lập tức tập kết đoàn ngựa thồ, cùng bản Thiền Vu đạp phá Quan Trung, chó gà không tha...

- Thiền Vu không thể!

Sắc mặt Công Thúc Thuyết thay đổi, vội la lên,

- Tuyệt đối không thể...

Dừng lại một chút, Công Thúc Thuyết lại kéo áo bào Mặc Đốn hô lớn:

- Nếu lúc này, với binh lực hiện nay của Hung Nô ta mà Thiền Vu mang binh đạp phá Quan Trung, tiêu diệt Hán quốc thì không thể thắng được, như thế chẳng phải là giúp người khác làm áo cưới? Nếu trong khoảng thời gian ngắn nhất Sở quốc thống nhất thiên hạ, đến lúc đó chắc chắn sẽ dốc toàn lực quy mô bắc phạt, như thế, Hung Nô ta tuyệt đối không thể ngăn được, việc đó không thể ngăn cản!

- Nhưng Kê Chúc không thể chết vô ích, Kê Chúc không thể chết vô ích!

Mặc Đốn rít gào, lấy mũi kiếm để trước cổ họng Công Thúc Thuyết, giận dữ hét khàn cả giọng,

- Ngươi nói, bản Thiền Vu nên làm cái gì bây giờ? Nên làm cái gì bây giờ?

Công Thúc Thuyết sắc mặt không thay đổi, nói:

- Trung Nguyên chúng ta có câu ngạn ngữ, là quân tử báo thù mười năm không muộn.

- Quân tử báo thù, mười năm không muộn?

Mặc Đốn không hổ là kiêu hùng trên thảo nguyên, thoáng chốc liền tỉnh lại.

- Đúng, quân tử báo thù, mười năm không muộn.

Công Thúc Thuyết gật nhẹ đầu, nói tiếp,

- Thiền Vu, chúng ta đã bắt được hơn ba trăm nghìn trẻ em, hơn ba mươi nghìn thợ thủ công tại đất Yến, đất Triệu hơn nữa Hữu Hiền Vương cũng bắt được phụ nữ, trẻ em và thợ thủ công ở đất Hàn, tổng số cũng không dưới năm trăm nghìn. Có số phụ nữ, trẻ em và thợ thủ công này, không quá mười năm thực lực của Hung Nô ta chắc chắn sẽ tăng rất lớn!

Mặc Đốn nghe vậy nghiêm nghị, sau một lúc lâu mới chậm rãi thu kiếm vào vỏ, lập tức sai hơn mười tiểu vương Hung Nô dưới trướng nói:

- Truyền hiệu lệnh của bản Thiền Vu, mang toàn bộ phụ nữ, trẻ em và thợ thủ công, suốt đêm trở về đại mạc!

Dừng lại một chút, Mặc Đốn lại sai bảo người hầu bên cạnh nói,

- Sai phi kỵ báo tin cho Hữu Hiền Vương, mấy chục nghìn kỵ binh quân Hán đã xâm nhập nước Hàn, bảo hắn mang phụ nữ, trẻ em và thợ thủ công nhanh chóng lui về đại mạc!

Công Thúc Thuyết vái chào Mặc Đốn, nói:

- Thiền Vu anh minh.

Mặc Đốn đột nhiên xoay người, trên gương mặt lại im lặng rơi hai giọt lệ xuống.

Ra ngoài thành phía tây, ba mươi nghìn kỵ binh Hung Nô nam hạ cuồn cuộn.

Ba mươi nghìn kỵ binh Hung Nô này đúng là bộ hạ của Hữu Hiền Vương Hung Nô Cố Nặc Ngôn, hơn nửa tháng trước, hai trăm nghìn kỵ binh Hung Nô chia làm ba đường đi vào đất Yến, Triệu, Hàn. Thiền Vu Mặc Đốn tự mình thống soái một trăm nghìn kỵ binh Hung Nô tiến vào Yến Quốc. Tả Hiền Vương Kê Chúc, Hữu Hiền Vương Cố Nặc Ngôn thì mỗi người dẫn năm mươi nghìn kỵ binh phân chia tiến vào Triệu quốc, Hàn quốc.

Từ khi vào Hàn quốc tới nay, đại quân Cố Nặc Ngôn dọc đường đi thế như chẻ tre, hơn mười huyện Mã Ấp, quân tiên phong thẳng tiến Tấn Dương.

Chưa đến hai mươi ngày, Cố Nặc Ngôn đã bắt ở hai quận Nhạn Môn, Thái Nguyên ít nhất một trăm nghìn phụ nữ trẻ em, ít nhất hai mươi nghìn thợ thủ công, Cố Nặc Ngôn lại thấy chưa đủ, chia hai mươi nghìn quân áp giải phụ nữ, trẻ em và thợ thủ công trở về đại mạc, tự mình dẫn ba mươi nghìn kỵ binh tiếp tục nam hạ, lao thẳng tới quận Thượng Đảng, Hà Đông.

Trong lúc đại quân đang đi gấp, một kỵ binh thám báo từ phương bắc đuổi theo đến.

- Hu...

Cố Nặc Ngôn nhẹ nhàng ghìm chiến mã, lại chậm rãi giơ tay phải lên, kỵ binh Hung Nô phía sau đều giảm tốc độ lại dào dạt, cuối cùng dừng lại.

Chỉ trong chốc lát, kỵ binh thám báo kia chạy như gió cuốn mây tan tới trước mặt Cố Nặc Ngôn, hành lễ, kỵ binh thở hổn hển truyền lệnh nói:

- Hữu Hiền Vương, Thiền Vu có lệnh, Đại Hán Thượng Tướng Quân Lữ Đài, Quan Quân Hầu Chu Quan Phu đã dẫn mấy chục nghìn kỵ binh thông qua Tỉnh Hình tiến vào bên trong Hàn quốc, lệnh ngươi dẫn bộ hạ hỏa tốc trở về đại mạc, dù sao cũng không thể địch lại được!

- Biết rồi.

Cố Nặc Ngôn nhíu mày, cảm thấy không cho là đúng.

Cũng giống với Kê Chúc, Cố Nặc Ngôn là người trẻ tuổi, chưa từng tham gia qua các cuộc chiến Bạch Vu Sơn, Hà Tây, Cửu Nguyên hơn mười năm trước nên cũng không biết lợi hại của kỵ binh quân Hán, hơn nữa sau khi vào bên trong đất Hàn, trên đường đi thế như chẻ tre, quân Hàn thua chạy như cỏ lướt theo ngọn gió, Cố Nặc Ngôn lại càng không để ý đến người Trung Nguyên.

Tuy nhiên, lính liên lạc lại nói một câu khiến Cố Nặc Ngôn kinh hãi.

Thấy bộ dạng Cố Nặc Ngôn không chút để ý, lính liên lạc có lòng tốt nhắc nhở nói:

- Hữu Hiền Vương nhất định không được sơ suất, ngày trước bộ hạ Tả Hiền Vương ở Triệu quốc gặp kỵ binh quân Hán, hai quân giao chiến một hồi, kết quả bộ hạ của Tả Hiền Vương bị giết đại bại, bản thân Tả Hiền Vương đã ở bên trong nghìn quân bị Đại Hán Quan Quân Hầu chém chết tại chỗ.

- Ngươi nói cái gì?!

Cố Nặc Ngôn thất thanh nói,

- Kê Chúc ở bên trong nghìn quân bị Đại Hán Quan Quân Hầu chém chết tại chỗ?!

Kê Chúc lợi hại như thế nào, Cố Nặc Ngôn đều biết rõ, bộ hạ của Tả Hiền Vương Kê Chúc là hơn mười bộ quân tinh nhuệ, không ngờ bộ hạ Kê Chúc cũng bị đại bại bởi quân Hán? Kê Chúc ở trong sự vây quanh bảo vệ của nghìn người mà vẫn bị Đại Hán Quan Quân Hầu chém chết? Đại Hán Quan Quân Hầu này, kết quả là người hay là yêu nghiệt?!

Lính liên lạc lại nói:

- Tả Hiền Vương và Đại Hán Quan Quân Hầu chỉ giao đấu hai hiệp, liền hộc máu trốn chạy.

Cố Nặc Ngôn hít một hơi, lập tức quay đầu lại hạ lệnh nói:

- Truyền hiệu lệnh bổn vương, các bộ hạ lập tức quay đầu, trở về đại mạc...

Trên thành Tấn Dương, Hàn vương Hàn Tín tay cầm chuôi kiếm đang lo lắng đi qua đi lại.

Không lâu sau, thám báo về báo Hữu Hiền Vương Hung Nô Cố Nặc Ngôn đã dẫn theo đại đội kỵ binh lướt qua Tấn Dương nam hạ, xem ra là không muốn cùng quân Hàn giằng co ở Tấn Dương nữa mà chuẩn bị đi vào Thượng Đảng, Hà Đông cướp sạch bốn phía, nhìn thấu ý định Hung Nô lập tức trong lòng Hàn vương Hàn Tín nóng như lửa, càng cảm thấy hận người Hung nô đến tận xương.

Hàn vương Hàn Tín cũng có đủ lý do để oán hận người Hung Nô.

Hơn một tháng trước, rõ ràng Mặc Đốn đã đồng ý xuất binh Cửu Nguyên, đây là điều kiện quyết định, Hàn vương Hàn Tín mới dám thúc giục đại quân quy mô vượt sông Hà Thủy, đánh vào Quan Trung, nhưng mà, quân Hàn còn chưa kịp tiến lên đánh hạ Hà Tây thì trong nước liền tuyền đến một tin dữ động trời, không ngờ người Hung Nô ồ ạt đánh vào quận Nhạn Môn

Hơn mười năm trước hai quận Nhạn Môn, Thái Nguyên đã bị Hàn vương Hàn Tín thừa cơ thâu tóm, tuyệt đối Hàn vương Hàn Tín thật không ngờ, con sói con Mặc Đốn không đi tấn công Cửu Nguyên, lại không ngờ phái binh cắt đứt đường lui của hắn, ăn một gậy khó chịu, Hàn vương Hàn Tín quyết định buông tha kế hoạch chinh phạt Quan Trung, vội vàng điều quân trở về cứu.

Mười ngày trước, Hàn vương Hàn Tín dẫn đại quân hai trăm nghìn kỵ binh tiến vào chiếm giữ Tấn Dương.

Hàn vương Hàn Tín đang định lấy Tấn Dương làm lá chắn, ngăn đại quân Hung Nô ở quân phía bắc Thái Nguyên, không ngờ Cố Nặc Ngôn đột nhiên thay đổi chủ ý, quyết định lách qua Tấn Dương tiếp tục xâm nhập phía nam, nhưng điều này khiến Hàn vương Hàn Tín rơi vào cảnh khó khăn, nếu theo đại quân Hung Nô xâm nhập phía nam, hai quận Thượng Đảng, Hà Đông chắc chắn bị thương nặng, thực lực của của Hàn quốc nhất định sẽ tổn hao nhiều, nhưng xuất binh chặn giết, Hàn quân chủ yếu là quân bộ, sợ đuổi không kịp, nếu làm không tốt còn có thể trúng kế mai phục của người Hung Nô.

Khi Hàn vương Hàn Tín không có kế khả thi, một kỵ binh thám báo phi tới ngoài cửa thành.

Không lâu sau, kỵ binh thám báo liền được lính trên trạm canh gác dùng cái giỏ treo lên trên phía trên đầu thành, kỵ binh thám báo kia liền thi lễ Hàn vương Hàn Tín bẩm:

- Đại vương, người Hung Nô lại quay đầu đi hướng bắc!

- Ừ? Người Hung Nô lại đi hướng bắc?

Hàn vương Hàn Tín cảm thấy không ngờ.

Quân sư Triệu Ký vuốt chòm râu, trầm ngâm nói:

- Chẳng lẽ là dương đông kích tây, dụ ta ra khỏi thành truy kích?

Còn chưa dứt lời, lại có một kỵ binh thám báo chạy vội về, không kịp lên trên thành, dễ dàng ở dưới cổng thành lớn tiếng bẩm báo nói:

- Đại vương, một đội kỵ binh quân Hán đi qua Tỉnh Hình chạy Tấn Dương đến đây!

- Thì ra là thế.

Triệu Ký giật mình nói,

- Người Hung Nô đột nhiên rút lui về hướng bắc là bởi vì kỵ binh quân Hán.

Hàn vương Hàn Tín cũng bất ngờ, lớn tiếng quát hỏi nói:

- Có bao nhiêu kỵ binh?!

Thám báo ngoài cửa thành nói không cần nghĩ:

- Đại vương, ít nhất có năm mươi nghìn kỵ binh!

- Hỏng rồi, chẳng lẽ là Cửu Nguyên quân Hán?

Lập tức mặt của Hàn vương Hàn Tín biến sắc.

- Không đúng, khẳng định không phải Cửu Nguyên quân Hán, nếu là Cửu Nguyên quân Hán, có thể trực tiếp qua quận Nhạn

Môn nam hạ Thái Nguyên, cần gì phải đi qua đất Triệu trước, lại qua Tỉnh Hình tiến vào Thái Nguyên, như này không phải là thừa sao?

Quân sư Triệu Ký dừng lại một chút, lại nói,

- Thần nghĩ chủ yếu là tàn quân quân Hán thất bại từ Nam Dương trốn đến.

Triệu Ký là quân sư quạt mo có mấy phần năng lực, không sai thì trúng.

- Thật sự là tàn quân quân Hán?

Sự căng thẳng trong lòng Hàn vương Hàn Tín liền thả lỏng xuống, nếu quả thật là tàn quân quân Hán bại trận từ Nam Dương trốn tới, vậy không có gì lo lắng, tuy nhiên đây chỉ là một đám ô hợp chạy trốn, không có gì đáng sợ? Huống chi đây là một khối thịt béo, năm mươi nghìn kỵ binh, ít nhất cũng có năm mươi nghìn đầu ngựa!

Hàn vương Hàn Tín đang tính toán một khối thịt béo này như thế nào, bỗng nhiên Triệu Ký kéo tay áo hắn, hạ giọng nói:

- Đại vương, hiện giờ Tề quốc, Hán quốc chiến bại, thực lực của một nước tổn hao nhiều, đội kỵ binh đã Sở quốc dồn vào đường cùng, thần có ngu kiến, lúc này không nên trở mặt với Hán quốc, không bằng thả bọn họ đi qua đi?

- Thả bọn họ đi qua đi?

Hàn vương Hàn Tín thoáng chốc nhăn mày.

- Đại vương, người phải vì tương lai mà cân nhắc.

Triệu Ký vừa lo lắng hừng hực nói,

- Đại vương nếu không muốn làm thần dân đau khổ, thì hiện tại không nên trở mặt với Hán quốc, hơn nữa càng nên vứt bỏ minh ước cùng Sở quốc, ngược lại cùng liên minh với Tề Hán, nếu không như thế, chỉ sợ không đủ sức chống lại quân tiên phong của Sở quốc.

Nghe vậy Hàn vương Hàn Tín càng nhăn mày:

- Lại cùng Tề Hán liên minh sao?

Sau một lúc lâu, cuối cùng Hàn vương Hàn Tín cũng có quyết định, lập tức nói với Triệu Ký:

- Cũng được, vậy làm phiền quân sư đi một chuyến.

Chương 467: Ủy thác

Trần Bình gấp đến độ giống như là kiến bò trên chảo nóng, đi qua đi lại bên ngoài huyện nha huyện Thằng Trì, thỉnh thoảng dừng lại nhìn khúc cong đường trên phố tây xa xa, thấy không có ai đi đến thì lại ảo não thở dài, sau đó lại tiếp tục chắp hai tay sau lưng, tiếp tục đi qua đi lại cửa lớn bên ngoài huyện nha, hơn nữa tốc độ bước đi thong thả càng lúc càng gấp hơn.

Phía sau Trần Bình cách đó không xa là lão tướng quân Ly Thương.

Ly Thương là Quận thủ Tam Xuyên vừa mới được Tiêu Hà bổ nhiệm, đang chuẩn bị tới Lạc Dương nhậm chức, kết quả ngoài ý muốn lại nghe được tin Đại vương đang trú tại huyện nha huyện Thằng Trì liền vội vàng tới yết kiến. Tuy nhiên thủ vệ Ngự Lâm Vệ lại không chút do dự ngăn Ly Thương ở ngoài cửa lớn, Trần Bình cũng không có ý cho gã đi vào, lúc này không thể để cho Ly Thương biết tin tức bệnh tình Đại vương nguy kịch.

Sai kỵ binh phi ngựa đến Hàm Dương truyền chiếu đã ba ngày, tính tính thời gian, hẳn là sắp đến nơi.

Trần Bình trái không thấy người, phải không gặp người, đang định phái Ngự Lâm vệ ra ngoài thành xem thế nào thì đột nhiên tiếng vó ngựa dồn dập từ đường dài phía tây phi đến. Trần Bình vội chăm chú nhìn, thấy hơn trăm kỵ Ngự Lâm vệ đang bảo vệ hai người trên đường phi nhanh về huyện nha, người đó chẳng phải là Thái Tử Lưu Hằng sao?

- Thái Tử? Thái Tử!

Trần Bình khẩn trương đi lên đón.

Lưu Hằng xoay người xuống ngựa, vội vàng vái chào Trần Bình rồi chạy thẳng vào trong huyện nha.

Trần Bình và Bạch Mặc đáp lễ cũng đi theo vào huyện nha. Ly Thương cũng muốn đi vào trong, nhưng bên trong lại xuất hiện Ngự Lâm Trung Lang Tướng Thúc Tôn Anh chắn đường, thản nhiên nói:

- Ly lão tướng quân, Quận thủ Tam Xuyên là yếu địa biên phòng, không thể một ngày không có chủ. Ngươi vẫn nên nhanh chóng đi Lạc Dương nhậm chức, không nên trì hoãn nhiều thời gian ở nơi này nữa.

Ly Thương có chút ngượng ngùng lui ra, trong lòng tràn đầy thất vọng, vẻ mặt ảm đạm.

Ly Thương tính tình trung hậu không cần phải nghĩ, chỉ có điều cảm thấy không thể chào hỏi Đại vương thì có chút tiếc nuối thôi.

Không đề cập tới việc Ly Thương với cõi lòng đầy thất vọng đi Lạc Dương nhậm chức. Lại nói sau khi Lưu Hằng đi vào huyện nha, không cần chỉ dẫn, chỉ đi theo từng trạm Ngự Lâm Vệ là tìm được bắc phòng hảo hạng nơi Lưu Bang nằm dưỡng bệnh. Vừa bước vào cửa, Lưu Hằng đã thấy Lưu Bang mê man bất tỉnh trên giường bệnh, nhìn thần sắc Lưu Bang tái mét úa tàn, bất giác Lưu Hằng cảm thấy đau thương, quỳ xuống trước sập mà gào khóc.

Bạch Mặc, Trần Bình đi theo tiến vào, nhưng không có khuyên can, chỉ một trái một phải đứng ở phía sau Lưu Hằng.

Hình như bị tiếng khóc của Lưu Hằng làm cho bừng tỉnh, Lưu Bang cố gắng nhướn mi lên, thấy Lưu Hằng đang quỳ trước sập, trong con ngươi mờ đục của Lưu Bang toát lên một tia hiền từ. Lưu Hằng càng lúc càng đau lòng, khóc càng lúc càng bi thương, việc này cũng khó trách, từ trước tới giờ Lưu Bang luôn đối xử với y lạnh lùng, chứ có thân thiết ôn hòa giống như hôm nay đâu?

- Thái Tử, chớ có bi thương, nào có ai không phải chết?

Lưu Bang cố gắng vươn cánh tay khô héo nhẹ nhàng vuốt ve khuôn mặt mệt mỏi phong trần của Lưu Hằng, nói tiếp:

- Quả nhân năm nay bảy mươi hai tuổi, xem như là rất thọ rồi.

Lưu Hằng không nói lời nào, chỉ quỳ gối trước giường bệnh Lưu Bang khóc lớn. Lưu Hằng lúc này đã bị một loại cảm xúc khác thường hoàn toàn bao phủ, y thầm muốn đem những ấm ức thiệt thòi đã chịu đựng mười tám năm giải phóng ra hết.

Lưu Bang than nhẹ một tiếng, lão đương nhiên biết những thiệt thòi ấm ức bấy lâu nay của Lưu Hằng.

Lưu Bang lại nhướng mắt lên, thấy Trần Bình, Bạch Mặc đứng trước sập, lại không thấy Tiêu Hà, liền hỏi:

- Tử Nghiễn, sao không thấy lão tướng quốc?

Bạch Mặc không dám lừa gạt, lập tức chắp tay hành lễ, vẻ mặt ảm đạm nói:

- Lão Tướng quốc nghe tin Đại vương bệnh tình nguy kịch, trong người cũng đã ngã bệnh rồi, chỉ sợ không lâu nữa cũng sẽ về với nhân gian thôi.

Lưu Bang nghe vậy sửng sốt, rồi lập tức thở dài nói: Bạn đang đọc chuyện tại

- Cố nhân điêu linh rồi.

Bạch Mặc, Trần Bình im lặng không nói, hiện tại cũng không phải là thời điểm bọn họ chen vào nói.

Lưu Bang bỗng nhiên gắng gượng muốn ngồi lên, Bạch Mặc, Trần Bình vội vàng bước tới, một trái một phải đỡ Lưu Bang lên. Sắc mặt Lưu Bang vốn đã úa tàn nay chợt hồng hào lên, hai tròng mắt đục ngầu cũng cũng đột nhiên trở nên sáng ngời, lập tức nói với Lưu Hằng:

- Thái Tử, con hãy quỳ xuống trước Á tướng và quân sư.

Lưu Hằng không dám chậm trễ, lập tức xoay đầu gối hướng về Bạch Mặc, Trần Bình.

Lưu Bang thở hổn hển, nói với Bạch Mặc:

- Tử Nghiễn, quả nhân nay phế chức vị Tướng quốc, Á tướng, phục hồi lại vị trí Thừa tướng, bổ nhiệm ngươi làm Thừa tướng nước Đại Hán, hy vọng ngươi có thể tận tâm tận lực, phụ tá tân Vương.

Bạch Mặc vái chào thật sâu, nghẹn ngào nói:

- Kẻ sĩ chết vì tri kỷ, thần…hết lòng quên mình phục vụ.

Lưu Bang vui vẻ vuốt cằm, lại dặn dò Lưu Hằng:

- Thái Tử, Thừa tướng là quốc sĩ, con hãy hành lễ đi.

Lưu Hằng không chút do dự khấu đầu trước Bạch Mặc, thành khẩn nói:

- Tướng Phụ.

- Không dám, không dám.

Bạch Mặc nghe vậy hoảng sợ, vội vàng đỡ Lưu Hằng dậy.

Lưu Bang lại nói với Trần Bình:

- Trần Bình, quả nhân muốn lập Thái sư, nghĩ rằng công huân đứng đầu này không phải là ngươi thì sẽ chẳng còn ai khác, nay Tử Phòng đã chết, trong quân giờ chỉ còn dựa vào ngươi bày mưu nghĩ kế và Thừa tướng tận tâm tận lực cùng nhau phò tá tân Vương mà thôi.

Trần Bình mặc dù cảm thấy có chút khó chịu vì không ngờ Bạch Mặc đến sau nhưng lại chiếm đoạt địa vị Thừa tướng cao như thế, nhưng mặc kệ nói như thế nào, hiện tại lão chỉ là đại thần ủy thác, liền hành lễ nói:

- Thần... tuân chỉ.

Lưu Bang mỉm cười gật đầu, lập tức suy sụp nằm trở lại trên sập, tắt thở.

Lưu Hằng lập tức nhào đến ôm lấy xác chết Lưu Bang, gào khóc thảm thiết:

- Phụ vương, phụ vương thật quá nhẫn tâm, sao lại vứt bỏ nhi thần mà đi, phụ vương...

Bạch Mặc bùi ngùi thở dài, Lưu Hằng khóc tiên vương thảm thiết, đây cũng là nghĩa phụ tử, gã cũng không muốn ngăn cản, nhưng hiện giờ tiên vương vừa băng hà, tân Vương vừa lập, nước Đại Hán loạn trong giặc ngoài, gã là Thừa tướng mới được lập cũng không dám có một tia sơ sẩy lập tức mời Thái sư Trần Bình ra bên ngoài nghị sự.

Mỗi lần quốc quân mới cũ thay thế, luôn luôn đi cùng với gió tanh mưa máu!

Nước Hán chỉ sợ cũng không ngoại lệ, hiện tại là loạn trong giặc ngoài, hung hiểm vạn phần.

Về hoạn bên ngoài, có nước Sở, nước Hàn, cộng thêm Hung Nô, dựa vào kế độc ôn dịch của Trần Bình cuối cùng chỉ tạm thời ngăn trở được quân Sở quy mô tiến công, nhưng theo thời tiết chuyển lạnh, ôn dịch chắc chắn biến mất, đến lúc đó quân Sở nguyên khí bị tổn hại, dù không thể xâm chiếm Quan Trung nhưng vẫn có lực uy hiếp với Hán Trung, nhất là quận Tam Xuyên.

Nước Hàn nhỏ bé nghèo khổ, thật ra không cần lo lắng.

Về phần Hung Nô, cũng là họa lớn, tuy nhiên Hung Nô vừa mới cướp sạch các nơi đất Yến, Triệu, Hàn, căn cứ và tin tức do mật thám cung cấp, Hung Nô đã từ đất Triệu, Hàn bắt người cướp của hơn của ba trăm ngàn phụ nữ và trẻ em cùng với thợ thủ công. Đến lúc này, ít nhất năm nay Hung Nô không có khả năng quy mô xuống phía tấn công nước Hán.

Cho nên nói, hoạ ngoại xâm lớn nhất vẫn là nước Sở.

Về phần loạn trong nước, rất phức tạp, Lô Oản trấn thủ Cửu Nguyên, nắm giữ giữ mười vạn hùng binh là họa âm thầm lớn nhất.

Khi tiên vương còn sống, đương nhiên là không vấn đề gì. Nhưng một khi tiên vương băng hà, Lô Oản có nảy sinh dị tâm hay không thì rất khó nói! Còn có Thượng Tướng Quân Lã Đài nữa. Lã Đài không biết tin tức Quan Trung, Bạch Mặc thì lại rất rõ hành tung của Lã Đài, hiện giờ Lã Đài cầm giữ năm mươi ngàn binh đang nghỉ ngơi và chỉnh đốn ở đất Hàn, nếu hắn biết tin tức tiên vương băng hà, vậy hắn có nảy sinh dị tâm gì không?

Mà thật ra, Lô Oản, Lã Đài cũng chưa phải là lo lắng bên trong, mà lo lắng bên trong lớn nhất lại chính là bản thân Bạch Mặc gã!

Bạch Mặc tuy là truyền nhân Quỷ cốc, mười năm cải cách đã giành được nhiều thành tích, nhưng dù sao tư cách và kinh nghiệm của Bạch Mặc gã cũng nông cạn. Khi tiên vương còn sống, nhiều lão tướng huân tích có nhiều còn không dám nói cái gì, nhưng một khi tiên vương băng hà, những lão trọng thần này còn phục gã không? Sau này, quân lệnh, chính lệnh nước Đại Hán còn có thể thông suốt sao?

Nghĩ đến đây, Bạch Mặc không kìm nổi liếc mắt nhìn Trần Bình một cái. Người khác tạm không nói đến, chỉ riêng Trần Thái sư thôi, chỉ sợ trong lòng cũng đã khó chịu không phục gã rồi.

Việc này thật đúng là quá phức tạp, cơ trí như Bạch Mặc cũng không biết nên bắt tay từ đâu, tuy nhiên có một điều mà gã rất hiểu, đó là phải bí mật phát tang, tin tức Đại vương băng hà tuyệt đối không thể để tiết lộ ra ngoài, ít nhất là trước khi Lô Oản, Lã Đài trở lại Hàm Dương thì quả quyết không thể tiết lộ. Nếu không, ngày mà Đại Hán bị diệt vong sẽ đến.

Lập tức Bạch Mặc hỏi Trần Bình:

- Thái sư, tạm thời phát tang hay không phát tang?

Trần Bình yên lặng vuốt cằm, trong lòng lão đích xác có chút khó chịu đối với việc Bạch Mặc chiếm đoạt địa vị Thừa tướng, nhưng lão cũng hiểu rõ, tiên vương đã di chiếu bổ nhiệm Bạch Mặc làm Thừa tướng không phải không có nguyên nhân, Trần Bình lão tuyệt kế không hề kém Trương Lương nhưng nói đến thống trị quốc gia dù thúc ngựa cũng đuổi không kịp một phần Bạch Mặc. Cho nên, địa vị Thừa Tướng ngoài Bạch Mặc ra thì không còn ai thích hợp hơn nữa.

Hơn nữa Trần Bình cũng hiểu rất rõ ràng, một khi tin tức tiên vương băng hà bị tiết lộ ra ngoài, chắc chắn Lô Oản và Lã Đài sẽ có lòng thay đổi, có thể chưa hẳn Lã Đài đã tạo phản, nhưng việc nắm giữ bình quyền quan trọng, cũng có khả năng đe dọa đến quyền lực của tân Vương nước Hán; còn về phần Lô Oản, chắc chắn sẽ không chút do dự mà dẫn binh xuống phía nam, hành thích vua soán vị, đối với Lô Oản, Trần Bình tin rằng tuyệt đối không hề nhìn nhầm.

Bạch Mặc lại nói:

- Quận Thủ Tam Xuyên Ly Thương, Quận Thủ Hán Trung Mai Quyên đều là người trung nghĩa, chắc sẽ không làm điều xằng bậy, vả lại hai người này có mối thù truyền kiế với Sở, quả quyết sẽ không phản bội Hán đầu nhập Sở. Tuy nhiên Thượng Tướng Quân Lã Đài, Quận Thủ Thượng Quận Lã Thích Chi, Quận Thủ Bắc Địa Lã Sản sau khi nghe được tin tức tiên vương băng hà, rất khó mà đoán được họ sẽ làm gì?

Sau vụ ám sát tại Trường Nhạc cung, thế lực họ Lã đã rơi vào sự suy yếu, tuy nhiên bởi vì trước đó Lã Trạch đã có công cứu giá, nên vẫn giữ lại cho họ Lã chút thế lực. Khi tiên vương còn sống, chút thế lực ấy đương nhiên không tính là gì, Thượng Tướng Quân Lã Đài tuyệt đối không nổi dậy, nhưng khi tiên vương băng hạ, những chuyện khác rất khó nói.

Dừng một chút, Bạch Mặc lại nói:

- Càng lo lắng hơn chính là Quận Thủ Cửu Nguyên Lô Oản.

Lô Oản ở Đại Hán tồn tại tách biệt với các lão trọng thần, dựa vào quan hệ không bình thường với Lưu Bang thường tác oai tác quái ở Quan Trung, tuy rằng Lưu Bang biết nhưng không hề làm khó lão ta, chỉ điều lão ta đi làm Quận Thủ Cửu Nguyên, vốn xem như là an bài rất tốt, nhưng hiện tại trở thành thế đuôi to khó vẫy.

Nhất là không lâu sau Tiêu Hà lại điều Ly Thương rời Cửu Nguyên càng khiến cho Lô Oản càng lúc càng không thể kiểm soát được.

Trầm ngâm một lát, Trần Bình nói:

- Phía bên Thượng Tướng quân rất khó có thể xử lý được, còn bên Lô Oản, có thể bắt chước di ngôn tiên vương, viết một phong tin mật dối gạt điều hắn ta quay về Hàm Dương.

Bạch Mặc nói:

- Vậy thì phía bên Thượng Tướng Quân do ta phụ trách, còn bên Lô Oản thì kính nhờ Thái sư.

Trần Bình nói:

- Thừa tướng có thể yên tâm, chỉ là một Lô Oản, bản Thái sư chẳng coi ra gì.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau