SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 46 - Chương 50

Chương 46: Mạng đổi mạng

Không có ý định dừng lại, Hạng Trang và tàn quân Sở dũng mãnh nhằm hướng hàng rào quân Hán mà lao tới.

Hạng Trang biết rất rõ, quân Sở dù đã tiêu diệt được phần đông quân Hán, nhưng tương quan lực lượng vẫn chưa mấy khả quan, thêm vào đó hàng rào quân Hán trước mặt vô cùng vững chãi, quân sở dù có muốn đánh tan quân Hán, chém chết Lưu Bang cũng chỉ như vọng tưởng mà thôi.

Bởi vì, quân Hán ở các nơi lân cận trong núi giờ cũng đang gấp rút kéo quân tiếp viện.

Thời gian, đối với quân Sở mà nói, đó là thứ tài sản quý báu nhất.

Quân Sở phải tranh thủ thời gian, nên cố gắng trong khoảng thời gian ngắn nhất đánh bại hàng rào kiên cố kia của quân Hán, chém chết Lưu Bang.

Cơ hội thì chỉ có một lần, nếu bỏ lỡ thì vĩnh viễn sẽ không còn nữa.

Trong lúc hỗn loạn như vậy, Hạng Trang giơ cao thanh đao mà hét:

-Tiến công.

Lời nói còn chưa dứt, hắn vọt lên phía trước, phía trước, quân Hán đã tập trung đông như nhím, ào ạt tiến lên phản công.

Phía sau Hạng Trang, Kinh Thiên, Cao Sơ cùng vài trăm binh sĩ nguyện cùng sống chết, họ giống như trận đại hồng thủy, hướng về phía quân Hán trước mặt cuồn cuộn mà lao tới. Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

Trong giây lát, hai bên quân sĩ đã tiếp giáp.

Bên quân Hán, thân quân giáo úy Vương Khởi tay cầm đại kích ngạo nghễ đứng trang nghiêm.

Vương Khởi năm nay mới có hai mươi tuổi, có thể nói y là tướng lĩnh trẻ tuổi nhất trong trận đánh này, tuổi trẻ như vậy mà đã đảm nhiệm chức thân quân giáo úy, đủ thấy Lưu Bang coi trọng y như thế nào.

-Xông lên

Hạng Trang rống lến một tiếng, tay cầm trường kích giống như vũ bão chĩa thẳng về phía Vương Khởi mà lao tới.

Vương Khởi mặc dù trẻ tuổi, nhưng y không hề coi trọng anh hùng trong thiên hạ, cho dù là đối mặt với kẻ từng chém chết Hạng Bá là Hạng Trang, y cũng không hề run sợ, lập tức nổi giận gầm lên một tiếng, nắm chắc hoành kích xông trận.

Trong chốc lát, hai thanh hoành đao đã hung hăng chém giết.

Chỉ nghe một tiếng "keng" vang vọng, Vương Khởi chỉ cảm nhận được một sức mạnh vô cùng to lớn khó lòng mà kháng cự được, hai đầu gối y mềm nhũn như muốn quỳ rạp xuống đất. Gương mặt anh tuấn gần như trắng nõn của vị tướng trẻ anh tuấn bỗng trở lên đỏ ửng, ánh mắt tràn đầy sát khí cố gắng nuốt lại nỗi giận dữ.

Một kích, chỉ với một kích, tên võ dũng tự phụ Vương Khởi liền bị thương nhẹ.

Tuy nhiên, Hạng Trang còn thảm hại hơn, hắn chỉ cảm thấy toàn thân run rẩy, trường kích không ngờ trực tiếp rơi khỏi tay.

Đồng tử hắn co rút lại, mồ hôi túa ra, có lẽ đây chính là mãnh tướng chân chính mà hắn gặp phải.

Lúc đầu, Hạng Trang có thể giết mấy tên tướng sĩ kia, dơn giản do chúng không phải mãnh tướng, chẳng qua chỉ là mượn chúng làm bàn đạp. Lần này, chạm trán với Vương Khởi đúng là không hề mưu lợi gì mà tham chiến.

Hạng Trang đột nhiên ý thức được, hắn chém giết phàn khoái phải chăng đã quá độ bành trướng.

Nói cho cùng, hắn chỉ là Hạng Trang chứ đâu phải Hạng Võ, luận về võ nghệ, hắn còn kém xa Hạng Võ.

Thế nhưng cho tới lúc này, hắn đâu còn đường lui, hắn phải đối mặt với vị tướng trẻ này, hơn nữa còn phải trong một khoảng thời gian ngắn đánh chết y. Nếu không, hình ảnh anh dũng hắn mất công tạo dựng trong mắt đám quân Sở sẽ hoàn toàn sụp đổ, ý chí chiến đấu của quân Sở cũng sẽ suy yếu.

Bỗng nhiên, Hạng Trang điên cuồng sát khí, lấy mạng đổi mạng, chính là trận chiến này đây.

Luận về võ nghệ, Hạng Trang thúc ngựa cũng chả nhanh bằng Hạng Võ, chỉ sợ hắn cũng chẳng thể bằng vị giáo úy trẻ này. Thế nhưng, luận về tiểu xảo giết người và am hiểu về điểm yếu của người khác thì khó ai sánh bằng Hạng Trang.

-Liều chết.

Hạng Trang rút ra hoành đao, lớn tiếng rít gào lao về hướng Vương Khởi.

-Hạng Trang, ngươi chỉ có thế thôi sao?

Vương Khởi cười lạnh, rút thanh kiếm hai lưỡi mà lao tới.

Chốc lát, khoảng cách của họ chỉ còn khoảng năm bước, Vương Khởi giơ cao thanh kiếm nhằm hướng ngực Hạng Trang mà đâm tới.

Hạng Trang thân hình hơi thấp, cũng lập tức nghênh chiến về phía trọng kiếm của Vương Khởi, bất chợt, thanh trọng kiếm hai lưỡi đó không hề bị trở ngại gì đâm xuyên qua xương quai xanh của Hạng Trang rồi lại một lần nữa bị rút xuyên qua áo giáp bên vai trái.

Vương Khởi một kiếm đâm trúng Hạng Trang, đầu tiên có hơi sửng sốt, sau đó thì quá sợ hãi, rút kiếm lui về phía sau.

Điều này đủ thấy, sửng sốt như vậy, Vương Khởi cũng vẫn còn non chán, chung quy thì vẫn thiếu nhiều kĩ năng.

Hạng Trang thì làm người hai kiếp, kiếp này hắn ra sao trước miễn bàn, nhưng kiếp trước lại cũng là tên lòng lang dạ sói, hắn lấy trọng thương đổi lấy tiên cơ, sao lại có thể dễ dàng mà thất thế vậy.

Không đợi Vương Khởi thoái lui, Hạng Trang rút hành đao giấu sau người ra.

Do vai trái bị đâm, toàn bộ thân thể bên trái dường như đã mất hết cảm giác, nhưng Hạng Trang vẫn còn có tay phải.

Lúc này, hai con người đã chạm trán sát nhau, khoảng cách rất gần, Vương Khởi căn bản không còn kịp phản ứng, nhanh như cắt, hoành đao lạnh như băng của Hạng Trang một nhát bổ đôi cổ y ra, máu tươi như suối tuôn ra bắn tung tóe, Vương Khởi anh dũng sáng ngời trong chốc lát lại ảm đạm ngã xuống.

-Ha ha.

Hạng Trang chỉ cần hai đao chém chết Vương Khởi, hắn sảng khoái ngửa mặt lên trời mà rống.

Kinh thiên, Cao Sơ lăm lăm đao định tiến, gắt gao theo sát Hạng Trang cũng ngửa mặt lên trời mà hét lên.

Đồng loạt, mấy trăm quân tinh nhệ cũng hưởng ứng, họ theo sau Kinh thiên, Cao Sơ dương đao nhập vào đám quân Hán đánh trận, quyết tâm liều chết với đám quân tinh nhuệ, đao kiếm sắc bén kia. Thanh đao dưới ánh nắng sáng chói, làm lung lay tinh thần chiến đấu của quân Hán.

Trong hàng rào kiên cố bên trong, Lưu Bang không khỏi kinh sợ.

Vương Khởi dũng mãnh như vậy, mà cũng chẳng phải địch thủ của Hạng Trang.

Đến giờ phút này, Lưu Bang mới hoàn toàn tin rằng Phàn Khoái là chết dưới đao của Hạng Trang.

Trương Lương, Trần Bình tất thảy đều hoảng sợ, bọn họ cũng không thể ngờ rằng, tên tiểu tướng nhà Sở từng ở Hồng Môn Yến "múa kiếm" mua vui cho Hán Vương, hiện tại lại dũng mãnh tới như vậy.

Trương Lương thậm chí còn hoài nghi, chả lẽ là Hạng Võ đã hóa thân vào tên Hạng Trang kia?

Lưu Bang, Trương Lương chỉ cần thấy Hạng Trang hai kiếm chém chết Vương Khởi, mà không biết rằng hắn sẽ phải trả giá cho việc này.

Vô thức, mồ hôi trên trán Lưu Bang đã tuôn ra như suối, giờ phút này, y thực sự đã có chút hối hận, sớm biết rằng không nên đến ngọn núi này, nếu đến thì phải mang theo nhiều quân sĩ một chút. Lần này chỉ dẫn theo có hai mươi nghìn tinh binh, chưa tính tới việc Hạ Hầu Anh, Ly Thương đã kéo đi năm nghìn quân, sau đó lại phái Hạ Hầu Táo dẫn đi hai nghìn quân tinh nhuệ.

Giờ thì tốt rồi, chỉ còn có tám nghìn quân sĩ, bốn nghìn quân đã bị quân Sở đánh bại, giờ chẳng khác nào bọn lợn gà trong núi láo loạn tìm đường sống, bốn nghìn quân còn lại đang bảo vệ hàng rào này, thế mà lại chẳng khiến cho Lưu Bang an tâm. Tàn quân Sở mặc dù có bốn-năm nghìn quân sĩ, nhưng bọn chúng là lũ liều mạng, sát khí đã dâng ngút trời.

Đám quân sở đó đáng sợ ra sao, Lưu Bang biết rất rõ, nhớ trận sinh tử năm đó, Hạng Võ đã kéo theo năm mươi nghìn quân Sở mắt đầy sát khí đó tiêu diệt sạch hai trăm nghìn quân tinh nhuệ của Tần Đế quốc. Đúng, hai trăm nghìn tướng sĩ, còn là tướng sĩ Tần đế, hết thảy đều tinh nhuệ nhất Trường thành.

Hạng Võ mưu lược kém cỏi nhưng dũng mãnh thì không ai bằng.

Giờ Hạng Trang dũng mãnh chả kém gì Hạng Võ, có khi sự dũng mãnh này đã vượt qua cả Hạng võ cũng nên.

Giờ khắc này, Lưu Bang đã cảm nhạn hết được sự nguy hiểm trước mắt, cho dù là năm đó ở Hồng Môn Yến, hay là trận đại bại dưới tay Hạng Võ ở Bành thành, lúc đơn độc thoát chết…hắn cũng chưa từng cảm thấy sợ hãi tới vậy.

Hít sâu một hơi dài, lau mồ hôi trên trán, Lưu Bang khàn khạn giọng hét lớn:

-Truyền lệnh, quân sĩ trong các trại cần dốc sức ngăn cản quân Sở, bất kể phải trả cái giá thế nào, cũng không được để quân Sở lọt được vào hàng rào bảo vệ. Chỉ cần chống trả tới khi các lộ quân hồi viện, ta sẽ thưởng tất cả mười ngàn tiền vàng, quân chủ tướng sẽ được phong quan nội hầu,à không, phong triệt hầu.

Lưu Bang không phải Hạng Võ, tuyệt không thể giống Hạng Võ làm gương cho binh sĩ, anh dũng dẫn quân nghênh chiến. Lưu Bang thật cũng muốn làm như vậy, chỉ sợ đối mặt với Hạng Trang chỉ cần một đao là y sẽ bị trảm, còn nói gì tới dũng khí được nữa? Do đó, điều duy nhất Lưu Bang có thể làm là phong quan treo thưởng, khích lệ tướng sĩ.

Phong quan treo thưởng quả nhiên chẳng cần dẫn quân ra trận cũng có thể khích lệ tướng sĩ, dù sao nhờ đó thì quân Hán cũng lấy lại chút tinh thần sau khi bị đám tàn quân Sở giết quá nửa, hàng rào phòng ngự thắt chặt hơn chút nữa, dốc sức ngăn cản quân Sở tiên phong.

Đường núi ghập ghềnh, Ly Thương mang theo hai đội nhân mã hướng phía đại bản doanh của Lưu Bang mà tiến.

-Nhanh cho ta.

Ly Thương dù mệt vẫn không hạ khí tiết, không ngừng cuồng chạy, một bên thúc giục quân sĩ, giờ khắc này, Ly Thương hận không thể mọc thêm đôi cánh bay thật nhanh về doanh trại. Không biết đại bản doanh tình hình ra sao, Đại Vương thế nào, mong rằng không có gì bất trắc.

Hai mươi dặm ngoại, đại doanh Lương quân.

Lưu Khấu tiến về phía lều lớn của Bành Việt, thở dài bẩm báo:

"-Đại vương, Hán Vương cầu viện!"

-Ừ!

Bành Việt bình thản, trầm giọng nói:

-Hán Vương cầu viện.

Lưu Khấu gật gật đầu, trầm giọng nói:

-Phía trước có quân sĩ cưỡi ngựa về cấp báo. Đại doanh của Hán quân lọt vào tay Sở quân, Hán Vương cầu viện các lộ chư hầu, mong đại vương gấp rút điều quân tiếp viện.

Bành Việt gật gật đầu, định muốn đứng lên mặc giáp trụ thì chợt có thân binh tiến vào bẩm báo nói: "Đại vương, có vị tự xưng Phạm Dương Khoái Triệt tiên sinh tiến đến thăm hỏi."

"-Khoái Triệt?"

Bành Việt ngạc nhiên nói:

-"Hắn tới làm cái gì?"

Lưu Khấu vội la lên:

"-Đại vương, cứu viện Hán Vương là việc cấp bách.

-Để lão phu tính.

Bành Việt khoát tay áo, nói:

-Ngươi ra ngoài trước đã.

Lưu Khấu bất dắc dĩ, đành ra ngoài chờ, y thấy Khoái Triệt tiến vào lều lớn của Bành Việt chính là Hàn Tín mưu sĩ.

Chờ hồi lâu, Lưu Khấu vài lần định xông vào thỉnh cầu Bành Việt chiêu binh cứu viện, nhưng đều bị thân binh áo vải ngăn cản, cuối cùng không thể nhịn được nữa, y đang định xông vào thì Bành Việt đột nhiên từ lều lớn nói vọng ra:

-Lưu Khấu, ngươi kéo theo ba nghìn tinh binh cứu viện, trên đường không cần quá gấp gáp.

-Không cần cấp tốc.

Lưu Khấu ngạc nhiên đáp:

-Đại vương, cứu binh như cứu hỏa.

Bành Việt tức giận nói: "-Ta nói như thế nào ngươi cư thế mà làm, không nên nhiều lời vô nghĩa?"

-Vâng.

Lưu Khấu không dám nói thêm lời nào, mong cúi chào, lĩnh mệnh đi ngay.

Chương 47: Cuộc chiến tàn khốc

Quân Hán đại doanh, chiến đấu kịch liệt.

Hơn ba nghìn tàn binh quân Sở giống như dã thú nổi cơn điên, hướng quân Hán khởi xướng vô cùng linh hoạt, sắc bén công kích, bốn ngàn quân Hán canh giữ ở trước hàng rào rõ ràng đã không thể chịu được nữa!

- Đột kích, đột kích, toàn quân đột kích!

Quân Sở sau trận, Hạng Trang quơ trường đao, đang điên cuồng rít gào.

Bản thân bị trọng thương, Hạng Trang đã không có khả năng tái đấu tranh anh dũng, này sẽ chỉ có thể ở lại sau trận được Kinh Thiên, Cao Sơ cùng mấy trăm thân binh tinh nhuệ hò hét trợ uy, lớn tiếng khích lệ quân Sở các bộ gia tăng tiến công, giờ khắc này, Hạng Trang cũng đã đỏ mắt, hàng rào trước quân Hán rõ ràng đã chống đỡ hết nổi, quân Sở chỉ cần gia tăng công kích, có thể đánh vỡ hàng rào, xử lý Lưu Bang!

- Chém giết Lưu Bang! Chém giết Lưu Bang! Đại Sở các huynh đệ, lập công hôm nay, chém giết Lưu Bang!

Đỏ sẫm máu tươi xuyên thấu qua băng bó miệng vết thương ồ ồ trào ra, Hạng Trang lại không hề phát hiện, chỉ có giơ cao hoành đao lên, xa về phía trước hàng rào cuồng hô rống giận, trạng thái như điên.

- Chém giết Lưu Bang!

Kinh Thiên điên cuồng đáp lại, một đao chém bay Truân trưởng quân Hán trước mặt.

- Chém giết Lưu Bang!

Cao Sơ nhất tiễn bắn ra, trong trận hình quân Hán một gã quân hầu ngã gục xuống đất.

- Chém giết Lưu Bang!

Mấy trăm quân tinh nhuệ quơ hoàn thủ đao, sói tru về phía trước, quân Sở tàn binh càng phát ra linh hoạt, sắc bén mãnh đánh hạ, quân Hán đau khổ chống đỡ rốt cục sụp đổ, đầu tiên là vài người xoay người chạy trốn, tiếp theo là mấy chục người, mấy trăm người, sau một lát, còn lại hơn ba nghìn quân Hán đều chạy.

Này đó quân Hán chung quy chỉ theo Tiêu Hà từ Quan Trung cưỡng ép triệu tập dân cường tráng, bọn họ dù sao không phải thân binh của Lưu Bang, lại càng không giống tàn binh quân Sở đối diện, đã ôm chắc không phải ngươi chết chính là ta mất mạng, liều mạng quyết tâm, nói cho cùng, quân Hán chỉ là vì thành tích mà chiến, còn tàn binh quân Sở lại vì sinh tồn mà chiến!

Vì mạng sống, người có thể liều mạng!

Nhưng quân công, ngươi còn phải có mệnh mới hưởng thụ.

Trên hàng rào tường cao, Lưu Bang gấp đến độ giậm chân.

- Không được chạy, không được chạy, quay lại, hết thảy quay lại cho ta...

Lưu Bang Cứ việc hô đến cổ họng muốn khàng, lại căn bản không ai nghe được, càng không ai để ý đến hắn, nhìn hàng rào chính quân Hán bốn phía bại binh đang chạy, Lưu Bang lập tức như hố băng đang tan chảy, xong rồi, cái này xong rồi, chỉ bằng hàng rào giản đơn giản này, chỉ bằng tám trăm thân binh, thế nào khả năng ngăn trở quân Sở tàn binh giống như hổ lang hung tàn? Hết rồi, tất cả đã hết rồi!

- Hưu!

Một tiếng rít thê lương, lại một chi Lang Nha trọng tiễn phá không mà đến.

- Đốc!

May mà có một gã lang trung tay mắt lanh lẹ, khiêng một mặt đại thuẫn chắn trước mặt Lưu Bang.

Lưu Bang vẫn chưa hoàn hồn, khẩn trương đem thân thể toàn bộ co rút dưới mặt sau đại thuẫn, lại nhìn Trương Lương, Trần Bình, lộ vẻ sầu thảm ai thán nói:

- Trương Lương, Trần Bình, mạng ta xong rồi, mạng ta xong rồi!

Trương Lương, Trần Bình vẻ mặt cũng là ảm đạm, đến lúc này, bọn họ ngay cả có tài kinh thiên động địa, cũng biến không ra một trăm ngàn đại quân đến, có thể làm hiện giờ, cũng chính là tử thủ, cũng may tù và sớm thổi lên, xung quanh các lộ quân Hán cùng với các lộ chư hầu hiện tại hơn phân nửa đều đã được tin tức, viện quân chắc cũng sắp tới rồi chứ?

Trên đường núi gập ghềnh, Hàn Tín dẫn tám ngàn tinh binh về phía trước cấp tiến.

- Mau, nhanh hơn tốc độ! Nửa canh giờ đuổi tới đại doanh Hán Vương, bổn vương tất có trọng thưởng!

Hàn Tín một bên giục ngựa đi nhanh, một bên lớn tiếng kêu la, nói thực ra, hắn không thích ở vùng núi tác chiến, bởi vì vùng núi địa hình quá mức phức tạp, không xác định nhân tố nhiều lắm, năm đó trận chiến Tĩnh Hình, cũng là địa hình vùng núi, Hàn Tín cũng là dựa vào đi hiểm cuối cùng mới thủ thắng!

Hiện giờ, Hàn Tín binh nhiều tướng mạnh, cũng là không cần phải mạo hiểm, theo ý tứ Hàn Tín, Lưu Bang căn bản là không cần đến hoang dã núi lớn này, chỉ cần phái Bành Việt hoặc là Anh Bố lĩnh một trăm ngàn binh bảo vệ sơn khẩu, đợi cho thời tiết hồi mờ, trong núi rắn trùng hoành hành, muỗi ruồi nảy sinh, quân Sở tàn quân tự nhiên vỡ vong.

Hàn Tín cũng khuyên, nhưng Lưu Bang căn bản không nghe.

Hán Vương vẫn là nóng vội, hắn quá nóng vộilà đắng khác.

Anh Bố mặc giáp trụ chỉnh tề, đang muốn điểm binh khi, mưu sĩ Mã Nghiệp bỗng nhiên không mời mà tới.

- Đại vương, ngươi đây là chuẩn bị dẫn binh đi cứu Hán Vương sao?

Mã Nghiệp vái chào, hỏi.

Anh Bố gật đầu, trầm giọng nói:

- Hán Vương đại doanh bị quân Sở tàn binh đánh lén, Hán Vương đã thổi tù và cầu viện, ta phải khởi đại quân đuổi tới cứu viện.

Mã Nghiệp nói:

- Nhưng tại hạ nghe nói, Lương vương chỉ phái ba nghìn quân.

- A?

Anh Bố ngạc nhiên nói:

- Bành Việt hắn chỉ phái ba nghìn người đi?

Mã Nghiệp gật đầu, nói:

- Chỉ có ba nghìn nhân, tuy nhiên là Hổ Lang doanh.

- Mẹ nó!

Anh Bố kêu lên một tiếng đau đớn, không cho là đúng nói:

- Cái gì Hổ Lang doanh, sai ba nghìn tặc binh, ta trở mình cũng có thể diệt, Bành Việt lão tiểu tử này chỉ phái ba nghìn quân, khẳng định không có hảo tâm gì.

Mã Nghiệp gật đầu, nói:

- Tại hạ nghe nói Phạm Dương Khoái Triệt không được Tề vương đãi ngộ, hiện nay đã đầu Lương vương, Lương vương hơn phân nửa là nghe lời Khoái Triệt gièm pha, cho nên mới ra hạ sách này, Đại vương không thể học hắn, Hán Vương muốn cứu, binh lực cũng không có thể quá ít, tuy nhiên, con đường này chung quy không dễ đi, Đại vương cũng không thể đi được quá mau.

- Tiên sinh này là ý gì?

Anh Bố nói:

- Cứu binh như cứu hoả, không đi nhanh là sao?

- Đại vương!

Mã Nghiệp bất đắc dĩ, đành phải nói thẳng:

- Hán Vươngkhông thể không cứu, nhưng không phải thực cứu!

- Được được được.

Anh Bố lập đầu như to ra, liên tục xua tay nói:

- Tiên sinh không muốn ta cứu Hán Vương, hơn nữa đến quay lại đảm nhiệm hay không đảm nhiệm chức vụ là như vậy vạch trần sự, lỗ tai ta gần như đã hiểu hết rồi, được rồi, ta cũng sẽ không nói nhảm nhiều với ngươi, phải đi rồi.

Dứt lời, Anh Bố xoay người bước đi ra lều lớn.

Chu Ân đại quân đóng quân ở ngoài năm mươi dặm, cho nên là nhóm sau cùng nhận được tin tức Hán Vương gặp nạn.

- Phụ thân! Xảy ra đại sự.

Chu Hoàn đi nhanh vào trướng, không kịp chào liền thở hồng hộc về phía Chu Ân nói:

- Quân Sở tàn quân đang mãnh công Hán Vương đại doanh, Hán Vương đã thổi tù và hướng các lộ chư hầu cầu viện!

- Ngươi nói cái gì!?

Chu Ân kinh hãi dựng lên, khó có thể tin nói:

- Quân Sở mãnh công đại doanh Hán Vương?

- Phải!

Chu Hoàn nắmtay đập xuống bàn, lấy giọng điệu không hiểu nói:

- Hạng Trang này, trước kia thật đúng là không thấy đi ra, dẫn mấy ngàn tàn binh không ngờ liền dám đi công kích Hán Vương đại doanh!

Chu Ân im lặng, lại chậm rãi ngồi trở lại chiếu thượng.

Chu Hoàn lại nói:

- Phụ thân, chúng ta muốn hay không xuất binh đi cứu Hán Vương?

- Chúng ta khoảng cách quá xa, đi hơn phân nửa cũng cản không nổi chiến sự bên kia.

Chu Ân dừng một chút, lại nói:

- Tuy nhiên, không muốn đi cũng phải đi, nếu không nếu chẳng may Hán Vương thoát được kiếp nạn này, quay đầu lại tất nhiên ghi hận phụ tử ta, hơn nữa Hán Vương nguyên bản liền không thế nào tín nhiệm phụ tử ta, cục diện chỉ sợ càng nguy, ngươi mang năm nghìn tinh binh, khẩn trương xuất phát đi.

- Vâng!

Chu Hoàn vái chào, lĩnh mệnh đi.

- Tấn Công!

Hạng Trang rút dao thét dài, mười tên quân Sở tinh nhuệ khiêng lên một cây đại cọc gỗ liền nhằm cửa chính hàng rào.

Mặt khác hơn mười Sở quân tinh nhuệ thì giơ đại thuẫn nhặt được của quân Hán lên cao, ở trên đầu và hai sườn điệp thành nghiêm mật thuẫn tường, gắt gao che chở khiêng nâng đụng mộc mười tên quân Sở quân tinh nhuệ kia, còn có hơn mười Sở quân tinh nhuệ giơ tấm chắn theo ở phía sau, một khi phía trước xuất hiện thương vong, bọn họ sẽ lấp vào chỗ hổng.

Mũi Tên, lăn cây lôi thạch theo hàng rào đều hạ xuống, không mất nhiều công phu, quân Sở trúc khởi thuẫn trên tường liền cắm đầy tên rậm rạp, cũng có sáu bảy tên Sở quân tinh nhuệ bị đập trung, ngã xuống trong vũng máu, tuy nhiên rất nhanh, quân Sở tinh nhuệ theo ở phía sau liền lấp lại chỗ hổng, ván mộc cuối cùng cũng vọt tới hàng rào đại môn trước!

- Oanh tạc!

Phá mộc cuối cùng cũng đánh lên cửa chính hàng rào, bùn đất lập tức tuôn rơi mà ra.

- Lui, lui, lui...

Lĩnh quân tiểu đội trưởng la lớn trong tiếng tù và, hơn mười Sở quân tinh nhuệ đều lui về phía sau, chợt tiểu giáo lại ở trong tiếng tù và thê lương đi nhanh tiến lên, trầm trọng phá mộc lại nặng nề mà đánh lên cửa chính hàng rào, ở sau đại môn hơn mười quân Hán giáp sĩ trong khoảnh khắc bị chấn trở mình trên mặt đất.

Hàng rào phía trên, Lưu Bang thất thanh hét to:

- Đổ dầu hỏa, đổ dầu hỏa!

Cách Lưu Bang không xa, mấy nồi dầu hỏa đã sôi sùng sục, bốn gã giáp sĩ quân Hán lên tiếng trả lời tiến lên, nâng lên hai nồi dầu hỏa đi nhanh tới hàng rào, cùng với Lưu Bang khàn cả giọng tiếng rống giận dữ, dầu hỏa nóng bỏng đã từ hàng rào đổ xuống, tránh ở dưới thuẫn tường Sở quân tinh nhuệ lập tức bị bỏng gào khóc thảm thiết.

- Phóng hỏa, mau phóng hỏa, chết cháy bọn họ, chết cháy bọn họ!

Lưu Bang liên tục dậm chân, liên tục rống to.

Hơn mười cây đuốc lập tức từ hàng rào ném xuống dưới, Sở quân tinh nhuệ thuẫn có dính dầu hỏa ở trên người lập tức bốc cháy lên, trong nháy mắt, ngoài cửa lớn hàng rào liền hoàn toàn thành một biển lửa, phụ trách phá cửa hơn ba mươi danh quân Sở tinh nhuệ trong khoảnh khắc đã bị liệt hỏa hừng hực cắn nuốt.

Nhìn cảnh tượng thảm thiết này, Hạng Trang trong lòng gần như rớm máu!

hơn ba mươi quân Sở tinh nhuệ Này, đều là tinh nhuệ của tinh nhuệ!

- Tiếp tục tấn công!

Hạng Trang tuy rằng trong lòng nhỏ máu, cũng không lùi, lại dương đao rống giận.

- Chết tiệt, ngươi ngươi ngươi, còn có ngươi, khẩn trương đi đem cọc gỗ bên kia mang lại đây!

Kinh Thiên một bên rống giận, một bên lại hướng Cao Sơ giận dữ hét:

- Lão Cao, lấy thuẫn, ta trực tiếp đi giết, trước xử lý dầu hỏa!

Dầu hỏa từ trước đến nay là công thành đại địch, không thiêu hủy, nếu muốn phá thông cửa chính, không biết bị chết cháy bao nhiêu người.

- Được!

Cao Sơ gật đầu thật mạnh, lúc này mang theo mấy chục danh quân tinh nhuệ cầm giá thuẫn lên.. truyện được lấy tại TruyenFull.vn

Cái gọi là giá thuẫn, kỳ thật chính là mấy chục danh quân Sở giơ đại thuẫn ở trên đầu đáp khởi một đạo vẹo hướng về phía trước sườn núi, quân Sở có thể theo sườn núi này chạy vội hướng về phía trước, cuối cùng nhảy đi lên hàng rào! Cứ việc thuẫn cái độ cao còn không đến một trượng, tuy nhiên binh lính lực bật hơn người vẫn là có thể thả người nhảy lên hàng rào, dù sao hàng rào cũng chỉ cao không đến hai trượng.

Kinh Thiên giơ cây đuốc đang muốn hướng lên trên xung phong, phía sau một gã tiểu binh lại đoạt cây đuốc của hắn.

- Đao tử?

Kinh Thiên sửng sốt, chợt giận dữ hét lớn:

- Hàn tiểu đao, mau trả lại cho ta!

tiểu binh Kia lại cũng không quay đầu lại bước trên thuẫn cái, một bên lớn tiếng rống giận:

- Quân hầu, mạng sống tiểu nhân chịu hai lần đại ân của người, không thế không báo, hôm nay liền thay ngươi đi, quân hầu, ngày lễ ngày tết đừng quên cho tiểu nhân mấy chén rượu nhạt!

Tiếng hô chưa dứt, tiểu binh đã lao ra thuẫn cái, tái thả người hung hăng nhảy xuống, liền nhảy lên hàng rào đánh về phía đám quân Hán đang khiêng dầu hỏa.

Chương 48: Sở Quân rút lui

"phù, phù, phù, phù…"

Bốn thanh thiết kích dài cơ hồ đâm tới cùng một lượt, thoáng cái xuyên qua người tên lính Sở, nhấc bổng hắn lên trên chảo dầu.

Máu tươi đỏ thẫm phun ra như mưa, chảy dọc theo những cây thiết kích dài tuôn xuống xối xả. Tuy bị thương nặng như vậy nhưng tên lính Sở vẫn chưa tắt thở, y ngửa đầu kêu lên một tiếng thảm thiết, rồi dùng một tay rút hai thanh thiết kích trong số đó ra khỏi cơ thể mình. Mất đi sức chống đỡ, tên lính Sở giơ cây đuốc lên rồi nặng nề rơi vào trong chảo dầu.

"Phù! Thịch!

"Ào!"

Gần như cùng lúc khi tên lính Sở rơi vào chảo dầu, những tia dầu sôi sục bắn vung ra tứ phía, mười mấy tên lính Hán đứng xung quanh bị dầu sôi văng trúng bỏng cháy sém da thịt, kêu la thảm thiết mà lăn lộn dưới đất. Một loáng sau, khi ngọn đuốc rơi xuống, những tia dầu sôi đang văng ra bắt lửa cháy bùng lên.

- A…a….a….

Một tên lính Hán khắp người bắt lửa bốc cháy, vừa che mặt chạy như điên vừa kêu la thảm thiết. Nhưng y chạy chưa được mấy bước thì lại va đổ một chảo dầu khác, cả người đổ ập vào chảo dầu đang sôi sùng sục, lập tức lại làm cháy bùng lên một ngọn lửa dữ dội, loáng một cái, khắp trên tường thành bèn chìm trong biển lửa.

Lưu Bang đang đứng núp sau bức tường khiên cách đó mười mấy bước cũng bị dầu văng trúng.

- A, lửa, lửa, mau dập lửa!

Lưu Bang vừa kêu thét lên, vừa đập túi bụi lên mồi lửa trên chiến bào. Trương Lương, Trần Bình cũng vội bước tới, chân tay luýnh quýnh giúp Lưu Bang dập mồi lửa trên áo, đồng thời vội kêu thân binh lập bức tường khiên ngăn cách Lưu Bang với đám cháy, cuối cùng cũng ngăn được đám cháy lan tới.

Trong lúc hỗn loạn, Trương Lương khuyên:

- Đại vương, trên tường thành quá nguy hiểm, hay chúng ta đi xuống thôi.

- Đúng, đúng, đúng, đi xuống.

Lưu Bang vẫn chưa hoàn hồn, gật đầu lia lịa. Mới đó thôi, đúng là mới vừa đó thôi, cái cảnh tên lính Sở không hề sợ chết, tự thả người vào chảo dầu thực sự khiến cho y nhìn mà khiếp hãi, không phải người, bọn Nam Man này không phải là người, bọn chúng là dã thú, tất cả bọn chúng đều là những con dã thú không thiết đến mạng sống nhỏ nhoi của mình!

Lưu Bang thật chẳng dám lưu lại thêm giây phút nào trên tường thành này. Lần này nhảy lên tường thành chỉ là một tên lính quèn, nói không chừng lần sau sẽ là tên tiểu tử Hạng Trang cũng nên, với kẻ dũng mãnh như Hạng Trang, ai mà ngăn được? Tới lúc đó ai sẽ bảo vệ sự an toàn cho y? Lưu Bang liếc nhìn một lượt hơn trăm thân binh đang vây kín xung quanh, đoạn quay người đi xuống.

Xuống dưới thành rồi, Lưu Bang bèn lệnh cho thân binh dắt đến mấy chục con khoái mã, tên vô lại đầu đường xó chợ này tuy là sợ chết, lúc này đây nhìn bộ dạng tơi tả của y cũng thật đáng thương. Nhưng, đầu óc y lại luôn luôn tỉnh táo, y hiểu rõ rằng, một khi thành lũy này thất thủ, thì chỉ còn cách thừa lúc hỗn loạn mà đánh liều xông ra, còn có ra được hay không thì có trời mới biết.

Trên ngọn núi phía xa, hai tên lính Sở đang trang nghiêm đứng trước gió.

Nhìn lại phía sau, thấp thoáng có thể nhận thấy doanh trại quân Hán đang trong lúc dầu sôi lửa bỏng, nghe chừng ra, quân Sở đang gấp rút tấn công, chỉ có điều không biết tình hình tiến triển ra sao? Thượng tướng quân không biết đã chặt được đầu của lão già Lưu Bang chưa? Lúc này đây, hai tên lính Sở thực lòng muốn được chiến đấu nơi sa trường cùng với Thượng tướng quân, nhưng bọn họ không thể, bọn họ còn có nhiệm vụ quan trọng hơn.

Bỗng nhiên, một tên lính Sở mắt hí chỉ tay về phía trước, kêu lớn:

- Quân Hán, viện binh của quân Hán!

Tên lính Sở còn lại vội quay đầu nhìn theo, quả nhiên thấy rất nhiều quân Hán đang trùng trùng tiến đến như đàn kiến, bọn chúng đang hùng dũng tiến đến từ phía bên kia núi, xem trận thế như vậy, ít ra cũng có bốn năm ngàn người! Lập tức, không chút do dự, hai tên lính Sở bèn giương tù và sừng trâu lên, ra sức thổi, loáng một cái, tiếng tù và âm trầm đã vang vọng khắp nơi.

- Tấn công!

Hạng Trang vẻ mặt dữ tợn, lại vung đao rít lên.

"Hô, hô, hô, rầm!

Kinh Thiên điên cuồng rống lên, cùng mười mấy tên lính Sở tinh nhuệ, vác cây gỗ nặng gần ngàn cân, hung tợn tông vào cổng lớn của thành lũy với tốc độ nhanh nhất, chỉ nghe "bầng" một tiếng lớn vang lên, chiếc cổng gỗ vốn đã cũ nát không chịu nổi lập tức bị phá tan, mảnh gỗ vụn vung vãi khắp nơi.

- Ha, ha, ha, giết!

Kinh Thiên ngửa mặt lên trời cười dài, đoạn rút đao xông vào cổng chính.

- Đột kích, toàn quân đột kích, giết sạch quân Hán!

Hạng Trang cũng hưng phấn ngửa cổ lên trời cuồng nộ hét.

Bỗng, đúng vào lúc này, chợt nghe phía sau vang lên tiếng tù và báo hiệu, tiếng tù và trầm hùng vang lên từng đợt không dứt, ẩn chứa chút gì như thê lương.

- Hả!

Hạng Trang quay phắt đầu lại.

- Viện binh của quân Hán đến rồi!

Ngu Tử Kỳ nghiêm nghị nói,

- Thượng tướng quân, rút quân thôi!

- Thượng tướng quân, không thể rút lui!

Cao Sơ nét mặt dữ tợn nói:

- Không giết được lão già Lưu Bang, thề chết không rút!

- Thượng tướng quân, người hãy dẫn đại quân rút lui trước!

Chung Ly Muội cung kính nói:

- Mạt tướng chỉ cần năm trăm tinh binh trong đội của mình, cũng nhất định lấy được cái đầu chó của lão giã Lưu Bang, báo thù cho Đại vương và tướng quân Tiêu Công Giác!

Trong khoảnh khắc, Hạng Trang lâm vào trạng thái đấu tranh nội tâm kịch liệt.

Rút quân? Mắt đã thấy cổng lớn của thành lũy bị phá sập, chỉ với mấy trăm quân Hán ở trong đó, sao có thể ngăn được thế như hổ báo của tàn binh quân Sở? Nửa khắc thôi, nhiều lắm chỉ cần đến nửa khắc thôi, là lão già Lưu Bang đó chết chắc rồi! Thử hỏi Hạng Trang sao có thể cam tâm mà rút quân vào lúc này? Hắn làm sao có thể cam tâm? Không cam tâm, tuyệt không cam tâm!

Chỉ có điều, quân Sở cứ tiếp tục tấn công dồn dập tuy có thể chém chết Lưu Bang, nhưng chắc chắn sẽ bị số quân Hán đang ùa đến như ong vỡ tổ ngoài kia giữ lại. Tàn binh quân Sở có kiêu dũng đến đâu, thì cũng đã liều mạng chém giết suốt một thời gian dài, dù xét về tinh thần hay thể lực cũng đều đã tới cùng cực, lúc này mà chẳng may lọt vào trùng vây thì chỉ có nước toàn quân bị diệt!

Còn nếu chỉ để lại Chung Ly Muội và năm trăm tinh binh? Hiển nhiên không thể được!

Nghiến chặt răng, Hạng Trang đành từ bỏ ý nghĩ điên rồ quyết cùng sống mái với Lưu Bang.

Lúc này, hẳn là các đạo quân Hán cùng với các quân chư hầu cũng đều đang trên đường tiến đến cứu viện cho Lưu Bang?

Nếu các đạo quân Hán và liên quân đều đã bị điều động đi, cũng tức là thiên la địa võng của Trương Lương, Trần Bình bày ra đã không đánh mà tan. Đã như vậy rồi, việc gì phải ở đây cố đấm ăn xôi, liều ta sống ngươi chết với Lưu Bang? Mà có thực sự giết được Lưu Bang đi nữa, thì Hạng Trang hắn cũng khó lòng thoát chết, đến cuối cùng chẳng phải là hời cho bọn Hàn Tín, Anh Bố, Bành Việt sao?

Lần này không giết được Lưu Bang quả thật đáng tiếc, nhưng chỉ cần còn sống, thì tương lai vẫn còn cơ hội!

- A!

Hạng Trang ngửa mặt lên trời gào lên một tiếng đầy phẫn uất và không cam tâm, đoạn lớn tiếng ra lệnh:

- Truyền lệnh, toàn quân rút lui, chúng ta đi…

Lời còn chưa dứt, Hạng Trang liền phun ra một ngụm máu tươi, ngã ngửa ra sau.

Chung Ly Muội, Ngu Tử Kỳ, Cao Sơ thấy vậy hoảng kinh, vội chồm tới đỡ lấy Hạng Trang.

Chỉ một thoáng vậy thôi, sắc mặt Hạng Trang đã trắng bệch, môi chuyển màu tím tái. Thật ra hắn đã sớm bị trọng thương, lúc nãy là do có trạng thái phấn khích chống đỡ nên không cảm thấy gì, giờ trạng thái phấn khích đó đã tiêu tan, vết thương trên cơ thể bèn phát tác gấp bội phần.

- Đi.

Hạng Trang yếu ớt phất tay,

- Về trong núi, về doanh trại!

Cao Sơ bèn đứng phắt dậy, ngoảnh đầu hô lớn:

- Đi, chúng ta đi…

Một tiếng lệnh xuống, quân Sở đang chen chúc ngoài cổng lớn của thành lũy bèn lập tức lui ra như thủy triều rút, đoạn khiêng Hạng Trang và hơn một trăm quân Sở bị trọng thương lập tức rút khỏi doanh trại quân Hán với tốc độ nhanh không kém.

Lưu Bang bị hù cho một phen khiếp hãi mặt cắt không còn giọt máu, đang nấp trong góc chuồng ngựa.

Ngoài kia, cách mấy chục bước chính là cổng lớn của thành lũy, Lưu Bang có thể nhìn thấy rõ, có một tên tiểu Giáo úy sức vóc vạm vỡ, người mặc trọng giáp đang vung thanh trường đao xông vào qua cổng lớn của thành lũy, bảy tám tên giáp binh của quân Hán lập tức tràn lên, nhưng không thể ngăn được y, ngược lại còn bị quân Sở liên tiếp chém gục ba người, mấy tên còn lại cũng bị đám quân Sở đang tràn vào như ong vỡ tổ chém gục cả.

Rất nhiều quân Hán cũng đang chạy như bay từ trên thành lầu xuống, muốn giữ lấy cổng thành đã bị quân Sở phá.

Tuy vậy, ai nấy đều thấy được việc thành lũy thất thủ chỉ còn trong giây lát mà thôi. Dù cho mấy trăm giáp binh cuối cùng này đều là thân binh tử sỹ của Lưu Bang, dù cho bọn họ sẵn sàng chết vì Lưu Bang đi nữa, thì cũng e là chẳng chống cự được bao lâu. Bởi vì quân Hán sớm đã bị nhuệ khí của tiên phong quân Sở dọa cho vỡ mật, ngay cả Lưu Bang đây, há chẳng phải cũng đang nhũn cả hai chân, toàn thân run rẩy hay sao?

"Xong rồi, xong rồi, nghĩ lại Lưu Quý ta một đời anh hùng, không ngờ cuối cùng lại chết ở nơi hoang sơn cùng cốc này!"

Đúng vào lúc Lưu Bang đang đinh ninh mình cầm chắc cái chết, thì bên ngoài thành lũy chợt không ngừng vang lên tiếng tù và báo hiệu, liền đó, tên tiểu Giáo úy quân Sở bèn quay người bỏ đi, mấy mươi tên lính Sở tinh nhuệ đã đánh vào đến bên trong thành lũy cũng lập tức lui theo như nước triều rút, đám giáp sỹ quân Hán mới lúc nãy thôi còn đang liều chết chống cự lúc này ngẩn cả ra, không ai dám đuổi theo.

Lưu Bang cũng ngẩn người chẳng hiểu "quân Sở thế này là sao? Sao lại rút quân?"

Chính vào lúc này, Trương Lương đầu tóc rũ rượi, vừa trượt vừa lăn từ trên cầu thang xuống, chạy thêm hai bước đến trước mặt Lưu Bang, thở dốc nói:

- Đại vương, quân Sở rút rồi, quân Sở rút quân rồi!

- Sao, quân Sở rút quân rồi? Thật là rút rồi sao? Thật là rút rồi?

- Dạ, thật sự rút lui rồi!

Trương Lương gật mạnh đầu, nói:

- Viện binh tới rồi!

- Tốt, tốt quá!

Lưu Bang nghe thế tinh thần lập tức được vực dậy, chân cũng không còn run nữa, toàn thân cũng không run nữa, gương mặt vốn đang trắng bệch cũng lập tức lấy lại vẻ hồng hào. Định thần một lát, đoạn xoay người ngồi lại, ngửa mặt lên trời cười lớn:

- Ha ha ha… tên tiểu tử Hạng Trang muốn lấy mạng của Lưu Quý ta, không có dễ vậy đâu!

Rồi qua chừng không đầy ba khắc sau, Hạ Hầu Anh dẫn theo đại quân kéo đến.

- Đại vương, Đại vương ở đâu!

Hạ Hầu Anh lúc này đã mệt đến đứt cả hơi đi như bò vào trong thành lũy, nhìn Hạ Hầu Anh lúc này thật là thảm hại không bút nào tả xiết, do phải hành quân vội vã, đầu khôi rơi đâu mất, búi tóc cũng tung ra, khải giáp trên người bị mặc ngược, giày dưới chân thì chiếc còn chiếc mất.

Nhìn thấy Lưu Bang bình yên vô sự rồi, trái tim như mới trở về với lồng ngực của Hạ Hầu Anh, vừa quỳ sụp vừa khóc:

- Thần làm liên lụy khiến Đại vương gặp nạn, thật là tội chết!

Lưu Bang sống sót sau kiếp nạn, lòng mừng vô hạn, đương nhiên là không hề có ý trách cứ gì Hạ Hầu Anh, bèn chồm người tới trước vuốt vuốt vai Hạ Hầu Anh, không khỏi cảm khái mà rằng:

- Hạ Hầu Anh à Hạ Hầu Anh, lần này quả nhân tránh được cái chết đều là nhờ ngươi, ngươi đúng là phúc tướng của quả nhân!

Chương 49: Quân Hán rút lui

Thấy Lưu Bang không những không nổi giận, mà ngược lại còn tỏ ra đặc biệt rộng lượng với mình, Hạ Hầu Anh vừa hổ thẹn vừa cảm kích, lập tức vái lạy Lưu Bang, kính cẩn nói:

- Đại vương, bây giờ thần lập tức dẫn đại quân đuổi theo tiêu diệt dư nghiệt quân Sở, lần này dù có phải đuổi đến chân trời góc biển thần cũng nhất định phải chặt cho bằng được cái đầu của tên tiểu tử Hạng Trang.

Lần này, Hạ Hầu Anh quả thực hận Hạng Trang đến thấu xương, tên tiểu tử này thật là quá kiêu ngạo, đối mặt với sự truy kích của hai đạo đại quân của y và Ly Thương, ngoài ra còn có chín đội quân Hán cùng ba mươi mấy đạo liên quân chặn đường, hắn không những không nghĩ cách tháo chạy mà ngược lại còn dám tập kích bất ngờ vào doanh trại của Đại vương, thật là không tin nổi!

- Thôi, không cần đuổi nữa!

Nằm ngoài dự đoán của mọi người là Lưu Bang chỉ lắc lắc đầu.

Trải qua trận chiến kinh hồn vừa rồi, Lưu Bang bỗng như hiểu ra một đạo lý: chó đến đường cùng sẽ có thể nhảy qua tường; Bây giờ có cố mà đánh thì đương nhiên là có thể đánh chết hắn, nhưng cũng không tránh khỏi bị hắn cắn lại.

Hơn nữa, nếu bị con chó hoang Hạng Trang này cắn cho một miếng, hẳn là sẽ đau lắm!

Lại nói về tên tiểu tử Hạng Trang, quả nhiên không phải là hạng kiêu dũng bình thường, hắn còn có cả sự giảo hoạt nữa!

Mấy ngàn tàn binh dưới trướng tên tiểu tử Hạng Trang này cũng đều là một bầy chó dữ cả, quả thật chẳng phải là người!

Lưu Bang không muốn cảnh tượng kinh hồn mới rồi lặp lại thêm một lần nào nữa, trong lúc gấp gáp quân Sở liều mạng đến đánh đã đáng sợ thế này, nếu lần sau bọn chúng có chuẩn bị mà tới thì còn đáng sợ tới chừng nào? Lần này Hạ Hầu Anh không sớm cũng chẳng muộn, vừa kịp chạy tới, nhưng lần sau liệu y còn có thể đến đúng lúc như thế nữa hay không? Lưu Bang không cho rằng lần sau y còn gặp may được như thế.

Hơn nữa, bây giờ có đuổi theo cũng muộn, tàn binh quân Sở e rằng đã sớm lủi vào rừng mà chạy xa rồi.

Cho nên, chẳng bằng cứ nhốt đám chó hoang này lại cái đã, cho chúng nhịn đói vài tháng, đợi cho bọn chúng đói tàn hơi rồi, sẽ thu thập một cách rất dễ dàng thôi.

Trương Lương và Trần Bình đứng bên không khỏi đưa mắt nhìn nhau, cùng lúc cười một cách đau khổ.

Xem ra, lần này quân Hán quả thật đã bị kinh hãi một phen, cứ theo tình hình này thì xem ra Hán vương đang định rút hết quân Hán ra ngoài núi, thậm chí ngay cả quân đội của các chư hầu không có ý để lại. Không nghi ngờ gì nữa, Hán vương không hề tin tưởng các chư hầu, càng không cho rằng bọn họ sẽ dốc sức đi tìm diệt quân Sở, vậy chẳng thà rút hết ra bên ngoài, tốt xấu gì cũng có thể tiết kiệm được chút lương tiền.

- Hả? Sao lại không đuổi?

Hạ Hầu Anh này là kẻ lỗ mãng, không hề biết suy nghĩ trong lòng Lưu Bang, lập tức ngạc nhiên hỏi:

- Đại vương lần này chịu thiệt thòi như vậy, lại bị kinh hãi một phen, sao có thể bỏ qua như thế được? Không được, tuyệt đối không thể buông tha cho tên tiểu tử Hạng Trang như vậy được, càng không thể bỏ qua đám tàn binh dưới trướng hắn, Đại vương, không thể sơ suất đâu!

- Ai dà, thắng bại là chuyện bình thường của nhà binh, có sao đâu.

Lưu Bang khoát tay, nói:

- Nhưng, quả nhân không hề nói là sẽ bỏ qua cho tên tiểu tử Hạng Trang và đám tàn binh dưới trướng hắn. Chỉ là chúng ta thay đổi sách lược đôi chút thôi, không dễ gì mà đối phó với quân Sở trong rừng sâu núi thẳm này, nên chúng ta rút ra ngoài núi, chặn hết các ngả đường, cho bọn chúng đói chết!

Nói đoạn, Lưu Bang bèn tiếp:

- Ngoài ra còn phóng lửa đốt, thiêu chết bọn chúng là tốt nhất.

- Phóng lửa đốt rừng?

Hạ Hầu Anh nhăn mặt, nói:

- Đại vương, rừng này nhiều như vậy, e là đốt không hết.

Trương Lương khẽ mỉm cười, nói:

- Tướng quân Hạ Hầu Anh, đốt được bao nhiêu thì cứ đốt bấy nhiêu, dù sao đi nữa. chúng ta cũng phải đốt trụi vài chục dặm ngoài bìa rừng, đặc biệt là những bụi cỏ dại; Bằng không quân Sở sẽ mượn rừng cây yểm hộ, bất ngờ xông ra, đến lúc đó mà quân ta không kịp phản ứng thì lại để chúng chạy mất!

Qua một lúc sau, các đại tướng của quân Hán là Ly Thương, Cận Hấp, Phó Khoan, Lý Tả Xa lần lượt dẫn quân kéo đến. Tiếp sau đó là các cánh quân chư hầu do Hàn Tín, Anh Bố, Bành Việt, Trương Nhĩ, Chu Ân phái đi cứu viện cũng đều tới.

Mãnh tướng Lưu Khoan dưới trướng Bành Việt thậm chí còn gặp tàn binh quân Sở trên đường đi, nhưng do quân ít, lại vội đến ứng cứu đại doanh của Hán vương nên không dám vọng động. Tàn binh quân Sở thì đang vội phá vong vây nên cũng không dám tùy tiện công kích, cuối cùng cả hai đội quân đều bình an vô sự, đi ngang qua nhau mà thôi.

Lúc này đây, Lưu Bang căn bản chẳng có tâm trí đâu mà để ý mấy chuyện đó, lập tức cho người thu nhặt lại đám bại binh bị quân Sở đánh tan tác, chỉnh đốn lại đại doanh, rồi cho bày yến tiệc, long trọng thiết đãi các chư hầu và các đại tướng.

Tiệc rượu vừa xong, Lưu Bang bèn ra lệnh cho các đạo quân chư hầu và các chủ tướng lập tức khởi binh, trở ra đồn trú ngoài núi, rồi lệnh cho Hạ Hầu Anh phái hết kỵ binh trinh thám, bắt đầu phóng lửa bốn bề đốt rừng. Tuy Đại Biệt sơn nằm trong vùng khí hậu ẩm ướt của vùng Hoài Tứ rộng lớn, trong núi bốn mùa đều có nhiều cây cối xanh tốt, nhưng dù sao hiện giờ cũng đang là mùa đông, cỏ cây khô vàng, một khi rừng bị đốt, cũng có thể tạo thành đám cháy tương đối lớn.

Màn đêm bao trùm, tàn binh quân Sở đang men theo ánh trăng mà tiến tới phía trước.

Hạng Trang vừa tỉnh dậy sau cơn mê man, chỉ cảm thấy miệng lưỡi khô đắng, muốn tìm chút nước để uống, Cao Sơ đang đi theo bảo vệ bên cạnh thấy vậy liên quan tâm hỏi:

- Thượng tướng quân, người cần gì?

- Có nước không?

Hạng Trang nói nhỏ,

- Ta muốn uống nước.

Cao Sơ mau mau gỡ ống trúc bên hông xuống, đưa kề đến tận miệng Hạng Trang.

Hạng Trang uống vài ngụm nước lạnh, rồi hỏi:

- Cao Sơ, đi đến đâu rồi?

- Không rõ.

Cao Sơ lắc đầu, cười nhăn nhó nói,

- Nửa ngày nay chỉ lo cắm đầu chạy, nào có ghi nhớ phương hướng?

Nói rồi, Cao Sơ gãi gãi đầu mà rằng:

- Nhưng, dù sao cũng chạy xa hơn trăm dặm rồi, sớm đã thoát khỏi mạng lưới bao vây của quân Hán và các chư hầu rồi, Thượng tướng quân người cứ yên tâm đi, bọn chúng không đuổi được đến đâu.

- Vậy thì hạ trại đi, cũng cần sử lý vết thương cho các tướng sỹ bị thương nữa chứ.

Vừa dứt lời, bỗng tên lính khiêng cáng bước loạng choạng một chút, Hạng Trang nằm trên cáng khẽ bật lên một tiếng "hừm".

- Tên tiểu từ nhà ngươi làm ăn kiểu gì thế?

Cao Sơ lập tức tát mạnh vào sau ót tên thân binh đó một phát, mắng:

- Chân tay lóng ngóng, khiêng cáng cũng không biết đường khiêng.

Cú loạng choạng vừa rồi đã tác động đến vết thương trên vai trái của Hạng Trang, dải khăn trắng dùng để bó vết thương trên vai lại thấm đẫm máu tươi. Phải nói là vết thương trên vai Hạng Trang rất nghiêm trọng, lúc trước vì mải lo trốn chạy nên cũng chẳng kịp băng bó cẩn thận, đến lúc này đã bị mất máu quá nhiều, Hạng Trang đã thấy có cảm giác choáng váng rõ rệt. xem tại TruyenFull.vn

Cao Sơ vội ra lệnh cho thân binh dừng lại đặt cáng xuống, rồi phái người đi truyền lệnh.

Mệnh lệnh nhanh chóng được truyền khắp toàn quân, những tàn binh Sở vốn có tinh thần chiến đấu mạnh mẽ, giờ đây đều lũ lượt ngồi bệt cả xuống đất. Lúc ban ngày, khi chiến đấu sống còn với quân Hán, những binh sỹ này người nào người nấy đều như rồng hổ lang sói, nhưng đến lúc này đây đều lộ vẻ mỏi mệt cùng cực, nói cho cùng bọn họ cũng chỉ là người, đâu phải máy móc.

Rất nhanh sau đó, từng đống lửa trại được đốt lên giữa rừng, những binh sỹ mệt mỏi cùng cực đều xúm cả lại.

Người thì đến gần ngọn lửa để sưởi ấm, người thì lấy lương khô ra nướng, cũng có người nhặt về vài cành cây, gác chiếc mũ sắt nhặt được ở doanh trại quân Hán lên nấu nước.

Trên dưới một trăm binh sỹ biết đôi chút y thuật lập tức có việc để bận rộn.

Người được điều trị trước tiên đương nhiên là Hạng Trang, tuy nhiên cái gọi là trị liệu thực ra chỉ là dùng hai thanh gươm nung đỏ chườm lên hai mặt vết thương ở trước ngực và sau lưng, chườm cho đến lúc da thịt bỏng cháy cũng là lúc các mao mạch máu bị phá vỡ, thế là cầm được máu; Hơn nữa, khi chườm như thế này cũng giết chết được vi khuẩn, đề phòng vết thương bị lây nhiễm.

Hạng Trang bị chườm bỏng đau đến nghiến chặt răng, phải cố nén lắm mới không bật lên tiếng kêu la.

Hạng Trang bây giờ đường đường là Thượng tướng quân của nước Sở, là chiến thần trong mắt đám tàn binh, sao có thể để ý đến mấy vết thương cỏn con này?

Tuy nhiên, những thương binh khác thì không cần e dè nhiều như vậy, bọn họ cũng không có được sức chịu đựng như Hạng Trang, nên khi bị chườm vết thương người nào người nấy kêu rống như lợn bị chọc tiết, trong chốc lát, khắp khu rừng già đều vang lên tiếng kêu la thảm thiết không ngớt; Nếu lúc này mà có ai đi ngang qua thì chắc chắn là bị dọa cho chết khiếp, "mẹ kiếp, không lẽ lại lạc xuống mười tám tầng địa ngục?"

Sau khi chườm xong, rồi băng bó lại, Hạng Trang gắng gượng đứng lên, một mặt ra lệnh cho Kinh Thiên sắp xếp người đi trinh sát, một mặt cùng với Cao Sơ bắt đầu đi tuần tra doanh trại.

Mỗi khi Hạng Trang đi đến, các binh sỹ Sở đều đứng cả lên ào tới thăm hỏi.

Ngay cả những thương binh nặng mới được băng bó vết thương xong cũng gắng gượng đứng dậy. Đến nay, danh vọng của Hạng Trang trong đám tàn binh quân Sở không chỉ là cao, nói không ngoa, Hạng Trang bây giờ chính là chiến thần, là chiến thần trong lòng của binh sỹ, tuy rằng hôm nay Hạng Trang cũng bị trọng thương, nhưng điều này chẳng ảnh hưởng gì đến uy danh của hắn cả.

Bởi vì Hạng Trạng đã chém chết đại tướng quân Hán trong vòng hai chiêu, điểm này rất quan trọng.

Về phần bị thương thì có ai xung phong lâm trận mà không tổn thất gì? Hạng vương chẳng phải cũng thường xuyên bị thương đó sao?

Sau khi tuần tra hết lượt các doanh trại trở về, Hạng Trang không khỏi thấy trong lòng nặng nề, lần này đã chiến thắng trong nguy hiểm, thoát ra từ chỗ chết tuy nói là đã cơ bản đạt được kết quả dự tính. Hạng Trang cũng đã dẫn được tàn binh quân Sở thoát ra khỏi vòng vây của quân Hán, nhưng trải qua nhiều trận ác chiến liên tiếp, quân Sở cũng tổn thất một lượng lớn binh sỹ tinh nhuệ giàu kinh nghiệm.

Hồi mới vào núi, tàn binh quân Sở có hơn năm ngàn năm trăm người!

Sau khi liên tiếp đánh tan năm đạo quân Hán, quân Sở cũng còn hơn bốn ngàn sáu trăm người; Sau đó bị quân Hán đánh úp, Tiêu Công Giác và năm trăm binh sỹ thuộc hạ hầu như chết trận cả, chỉ cứu được về không đến năm mươi người, trên đường phá vây trở ra lại chết trận mất hơn hai trăm người; Cuối cùng đánh úp đại doanh của Lưu Bang, tuy có thể nói là chém giết một trận khiến cho quân Hán lạnh người, nhưng cũng tổn thất tròn ba trăm người!

Đến lúc này, toàn bộ quân Sở chỉ còn lại hơn ba ngàn sáu trăm người, hơn nữa gần phân nửa trong số đó bị thương.

Cũng may là sự tổn thất của quân Sở không đến nỗi vô ích, bởi vì tổn thất của quân Hán còn nặng nề hơn nhiều, nếu tính cả số bị giết, số đào ngũ sau khi bị đánh tan tác, cùng với số lạc đường mất tích trong rừng tất cả cộng lại thì e rằng con số đã vượt quá hai mươi ngàn người. Con số đó không chỉ gấp mười lần tổn thất của quân Sở, không biết Lưu Bang đau lòng cỡ nào!

Hơn nữa, tên vô lại đầu đường xó chợ Lưu Bang này tuy là đầu óc chính trị cực kỳ phong phú, cũng có thể gọi là bậc thầy lắm mưu nhiều kế, nhưng cũng rất tham sống sợ chết, hôm nay sau khi tận mắt chứng kiến uy lực của tiên phong quân Sở rồi, e rằng không có nhiều khả năng còn ở lại trong rừng chứ?

Trong lúc Hạng Trang đang nghĩ về Lưu Bang, bỗng nhìn thấy rất nhiều quân Sở nhao nhao đứng dậy, nhìn ra phía xa chỉ chỉ trỏ trỏ.

Lúc Hạng Trang quay đầu qua nhìn, đã thấy mấy ngọn núi bên phía đông đang có ngòi lửa ngùn ngụt bốc lên, ngọn lửa lớn đẩy theo khói đen dày đặc xông lên cuồn cuộn, dường như nhuốm đỏ cả nửa bầu trời đêm.

- Phì!

Cao Sơ nhổ toẹt một bãi đờm, khinh thường nói:

- Lão già Lưu Bang thật là ngu hơn cả lợn, Đại Biệt sơn là một quần thể núi rộng lớn như vậy, lão định thiêu chết chúng ta? Đi mà nằm mơ.

- Lão già Lưu Bang không phải là muốn thiêu chết chúng ta, mà là muốn ngăn không cho chúng tar a khỏi núi.

Ngu Tử Kỳ ngồi bên cạnh chen lời, rồi lãnh đạm nói với Hạng Trang:

- Thượng tướng quân, quân Hán rút rồi, bọn chúng rút quân ra khỏi núi

Chương 50: Dũng chiến, mưu chiến

Một đêm không lời, tàn quân Sở cuối cùng cũng được ngủ một giấc say sưa.

Tảng sáng hôm sau, những đội thám báo được phái đi, rồi cũng men theo ký hiệu dọc đường mà quân Sở để lại, lần lượt tìm về tới nơi hội hợp, cũng đem theo tin tức liên quan đến các nước liên quân trở về. Chiều hôm qua, quân Hán và liên quân của các nước đích thị là đã rút quân, trứơc khi đi còn cố ý phóng hỏa đốt núi, hiện giờ các ngọn núi chung quanh đều bị đốt thành núi hoang trụi lũi.

Trứơc lúc lên đường hành quân, đội thám báo cuối rốt cục cũng chạy về đến nơi, còn đem theo một người khác nữa.

Đây là một thanh niên đầu tóc rối bù, quần áo tả tơi, vả lại rất có thể đã một thời gian dài chưa được dùng qua bữa cơm no nê nào, cả người trông vẻ xanh xao vàng vọt, ánh mắt ảm đạm. Tuy nhiên khi hắn vừa nhìn thấy Hạng Trang, thì lập tức cặp mắt sáng rỡ, lại ngã quỵ xuống đất, ngay sau đó liền gào khóc inh ổi cả lên:

- Tam tướng quân, cũng xem như tìm được người rồi,hu hu hu…

- Ngươi là….Tiêu Khai!?

Hạng Trang rốt cục cũng nhận ra người thanh nhiên này!

Tiêu Khai là cháu của đại tướng quân quá cố Tiêu Công Giác, trước khi Hán Sở phân chia ranh giới, Hạng Võ đã nhận thấy được rằng, quân Sở binh lực không đủ, quân lương lại thiếu thốn kéo dài, bèn phái đại tướng Trần Anh, còn có con cháu họ Hạng là Hạng Quan và Hạng Hãn cùng nhau về Giang Đông tuyển mộ binh sĩ và thu gom lương thực, Tiêu Khai cũng là theo Trần Anh về Giang Đông vào lúc này.

- Vâng!

Tiêu Khai gật đầu, lại mắt đỏ hoe mà nói:

- Tam tướng quân, Giang Đông…

- Xụt!

Hạng Trang vội vàng dựng ngón tay bảo Hạng Trang im lặng, sau đó cho tất cả mọi người lui ra, kể cả Kinh Thiên, Cao Sơ cũng phải đi ra xa, cách cả vài chục bước chân. Cho dù tất cả tàn quân Sở đều có thể nghĩ ra, Giang Đông hơn phân nửa là không giữ được rồi, thế nhưng cái họ nghĩ và khi họ biết được chân tứơng sự việc, là hai chuyện hoàn toàn khác nhau, hiện giờ tốt hơn hết vẫn là không nên cho họ biết sự thật.

Hạng Trang gỡ gói lương khô của mình và bình nước đưa cho Tiêu Khai, nói:

- Tiêu Khai, ngươi vừa ăn vừa nói.

Tiêu Khai xem ra thật sự đói dữ dội lắm, vừa nhìn thấy túi lương khô là ngay lập tức hai mắt sáng rỡ, thoáng cái liền đoạt lấy, lại móc từ trong túi ra một nắm đậu chiên, bắt đầu gặm nuốt như điên, cho đến khi ăn gần hết cả nữa túi lương khô, Tiêu Khai lại cầm lấy bình trúc uống hết nửa bình, cuối cùng mới xoa xoa lòng ngực mà nói:

- Tam tướng quân, Giang Đông đã hết rồi.

Lòng Hạng Trang trùng xuống, thấp giọng nói:

- Tiêu Khai, đừng hoảng hốt, ngươi từ từ mà nói

Tiêu Khai gật gật đầu, lại nói:

- Nửa năm trước, tiểu nhân theo Trần Anh, Hạng Quan, Hạng Hãn, ba vị tướng quân trở về Giang Đông, hỗ trợ tuyển mộ quân sĩ và thu gom lương thảo. Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, ba vị đại tứơng quân đã tuyển được năm mươi ngàn tinh binh, cộng thêm một lượng quân lương to lớn, chính lúc chúng tôi chuẩn bị sang Giang Bắc, tiếp ứng Đại vương thì, phía bên Giang Bắc lại truyền đến tin dữ, rằng Đại vương ta đã binh bại tại Cai Hạ.

- Tiếp đó, năm nghìn kỵ binh của Quán Anh lại vượt qua Ô Giang, tướng quân Hạng Hãn bị Quán Anh đánh đến thảm bại tại Mạt Lăng.

- Vài ngày sau đó, Chu Bột cũng đem theo hai mươi nghìn quân qua đến Ô Giang, hai vị tướng quân Trần Anh, Hạng Quan tận dụng hết tinh binh của Giang Đông để giao đấu, nhưng lại mất luôn cả Đan Đồ và Khúc A, đã thua lại càng thua. Hơn bốn mươi nghìn đại quân gần như bị tổn thất hơn một nửa. Hiện giờ, đại quân của Chu Bột đã thổi quét hầu như cả quận Giang Đông, hơn hai mươi huyện phía bắc Triết Giang (xưa gọi là Sông Tiền Đường) phần lớn đã thất thủ!

- Như vậy, hai vị tướng quân Trần Anh, Hạng Quán thì sao? Là đã tử trận, hay là đã dẫn quân chuyển vào trong rồi?

- Tiểu nhân nghe nói, Trần Anh, Hạng Quan hai vị tướng quân vẫn chưa chết, chỉ là dẫn theo hai mươi nghìn tàn quân hướng về phía Tiền Đường mà đi.

Hạng Trang gật gật đầu, nói như vậy thì chí ít cũng còn một nửa Hội Kê chưa bị thất thủ, liền sau lại hỏi tiếp:

- Thế còn Hạng Hãn đâu? Còn ngươi sao lại đến đây?

Tiêu Khai nói:

- Tiểu nhân đi theo tướng quân Hạng Hãn, sau khi bị Quán Anh đánh cho thua trận ở Mạt Lăng, liền lui quân đến huyện Đan Dương. Quán Anh dẫn theo năm nghìn kỵ binh đuổi theo không tha, vây chặt huyện Đan Dương, đến con kiến cũng chui không lọt. Sau hơn nửa tháng, lương thực trong thành bị dùng hết sạch, trong lúc chúng tôi nguy cấp không biết làm cách nào, thì kỵ binh ngoài thành của Quán Anh lại đột nhiên lui binh.

Nói xong một lúc, Tiêu Khai lại nói:

- Sau này chúng tôi nghe ngóng nhiều nơi, cuối cùng mới biết được, thì ra là tam tướng quân đã liên tiếp đại phá Phàn Khoái ở Thọ Xuân, hai đường đại quân của Lý Tả Xa, khiến cho liên quân kinh hãi. Bởi thế mới triệu hồi kỵ binh của Quán Anh trở về Giang Bắc, vì thế tướng quân Hạng Hãn liền quyết định dẫn quân vượt Giang Bắc, để hội hợp cùng với tam tướng quân.

- Ơ?

Hạng Trang vội la lên:

- Hạng Hãn còn có bao nhiêu quân đội, hiện giờ đi đến đâu rồi?

Tiêu Khai liền vẻ mặt buồn bã, lộ vẻ bi thương, nói:

- Khi sang sông Giang Bắc, chúng tôi vẫn còn bốn nghìn người, nhưng vì không được ăn gì, trên đường đi, người thì chạy trốn, kẻ thì chết, bây giờ chỉ còn hai nghìn người thôi. Vừa ra khỏi An Phong, chúng tôi lại tức thì nghe tin tam tướng quân đại chiến với bọn liên quân ở phía tây bắc trên núi tại Thọ Xuân. Tiểu nhân liền dẫn theo hơn mười đường thám báo, đi trước dò đường mà đến đây.

- Đã qua khỏi huyện An Phong rồi ư?

Hạng Trang mừng rỡ nói:

- Nói như vậy, là cách nơi đây đã không đến hai trăm dặm nữa.

Hạng Trang lập tức nói tiếp:

- Không quá vài hôm nữa, quân Hán và liên quân các nước sẽ chia quân vây chặt Đại Biệt sơn rồi, đến lúc đó các ngươi muốn lên núi để hội hợp sẽ khó khẳn đấy. Cho nên, bây giờ ngươi hãy quay về báo với Hạng Hãn, bảo hắn tức khắc dẫn quân lên núi, nhanh chóng hội hợp với đại quân ta, ta sẽ sắp xếp đội thám báo tiếp ứng theo dọc đường.

- Vâng!

Tiêu Khai vái chào, xoay mình muốn đi.

- Đợi đã

Hạng Trang lại gọi ngược Tiêu Khai lại, rồi ngoắc tay gọi Kinh Thiên và Cao Sơ đến, gỡ hai túi lương thực trên mình của hai người đó xuống, đưa cho Tiêu Khai, rồi nói:

- Số lương khô này ngươi cầm lấy, nhớ kỹ, trên đường đi phải thật cẩn thận!

- Tạ ơn tam tướng quân!

Tiêu Khai cũng không khách sáo, đưa tay tiếp nhận hai túi lương khô, lại chắp tay tạ ơn.

Hạng Trang phất phất tay áo, Cao Sơ không kìm được liền nhắc nhở nói:

- Không phải là tam tướng quân, bây giờ đã là Thượng Tứơng Quân rồi!

- Ôi, đúng.

Tiêu Khai gãi gãi đầu, có chút xấu hổ và nói:

- Trên đường đến đây tiểu nhân đã được nghe nói rồi, trước khi đại vương lâm chung, đã ủy nhiệm cho tam tướng quân trở thành Thượng Tướng Quân nước Sở. Tiểu nhân nhất thời lỡ lời, vẫn là mong Thượng Tướng Quân thứ tội ạ.

- Không có gì, mau đi đi.

Hạng Trang phất phất tay áo, Tiêu Khai lúc này mới lĩnh mệnh mà đi.

Hai ngày sau, đại quân Lưu Bang rời núi một cách suông sẻ.

Cưỡi trên lưng ngựa ngoảnh nhìn lại sau, núi cao mù mịt kia đã xuất hiện khói lửa ngút trời, từng cuộn khói dày đặc chen chút nhau bốc thẳng lên, dường như che phủ cả nửa bầu trời xanh. Mà Hạ Hầu Anh lại còn dẫn theo hơn trăm đội trinh kỵ đi phóng hỏa khắp nơi, Lưu Bang tin rằng, trận đại hỏa thiêu này, dù đốt không hết Đại Biệt sơn đi nữa, thì những ngọn núi vây quanh chắc chắn là sẽ bị thiêu trụi.

Bởi vì Thọ Xuân đã bị ngập chìm, không có cách nào đóng quân được, vì thế Lưu Bang không rời núi theo con đường cũ, mà đi thẳng theo hướng bắc, ra khỏi núi và nhắm thẳng đến Nhữ Âm. Nhữ âm là vùng đồng bằng, vả lại còn có nhiều con hào rộng lớn. Lương thực vận chuyển từ Ngao Thương đến đây, có thể đi theo đường nước đến thẳng Nhữ Âm. Không giống lúc trước, phải phí sức người sức của mà vận chuyển đến tận bên trong núi.

Cùng lúc đó, Lưu Bang lại lệnh cho Lý Tả Xa, Ly Thương, Cận Hấp, mỗi người lĩnh ba mươi nghìn tinh binh canh giữ ngọn núi lớn ở phía đông Khúc Dương, sáu huyện ở phía nam và cả An Phong ở hướng tây nam. Đồng thời thực hiện theo cách của quân Sở, trên đỉnh núi gần những nơi có cửa ải hiểm yếu, đều thiết lập phong hỏa đời tạm thời, một khi phát hiện hành tung của bọn quân Sở, liền lập tức đốt lửa cảnh báo!

Lưu Bang tin rằng, đám người Lý Tả Xa, Cận Hấp, Ly Thương, sau khi khinh địch sơ suất, nếm mùi thiệt thòi một lần từ phía Hạng Trang, mai này chắc chắn sẽ đề cao cảnh giác, Hạng Trang còn muốn dùng quỷ kế đa đoan để công phá đại quân của bọn họ, sợ là sẽ khó khăn rồi.

Nếu là như vậy, tàn quân Sở có muốn tháo chạy thì chỉ có thể vượt qua rừng sâu núi thẳm mà thôi.

Đương nhiên, Lưu Bang tuyệt nhiên không lo tàn quân Sở sẽ vượt núi mà trốn sang nước Hành Sơn, nếu quân Sở làm như vậy thật, Lưu Bang thật sự là có muốn cũng không được.

Về phía Hàn Tín, Bành Việt, Anh Bố, Trương Nhĩ, Hàn Vương Hàn Tín các đội quân chư hầu này, thản nhiên tất cả đều bị Lưu Bang giữ lại Nhữ Âm. Sau khi trải qua cuộc đại chiến vừa rồi tại Đại Biệt sơn, Lưu Bang càng tỏ ra không yên tâm đối với các chư hầu này, nhất là với Bàng Việt, không ngờ lại đi tin lời ly gián của Phạm Dương Khoái Triệt, chỉ phái có vỏn vẹn ba nghìn viện binh, thật là đáng giận.

Tuy nhiên giận thì giận, bây giờ Lưu Bang vẫn phải nhẫn nhịn, không được nóng nảy vội vàng.

---------------------------

Sập tối hôm đó, bọn tàn quân Sở sức cùng lực kiệt, cũng về được đến doanh trại tận sâu trong núi.

Úy Liễu nhận được tin tức xong, đã sớm chờ sẵn ở bên ngoài doanh trại, cùng đi nghênh đón còn có Hòan Sở, Quý Bố cùng với hơn trăm thân binh của mỗi người. Hai người này sau khi hòan thành nhiệm vụ dẫn dụ quân địch, thì mỗi người tự về trại, đây cũng là sắp đặt của Hạng Trang.

Hơn trăm nữ binh của Tần Ngư, còn có hơn năm nghìn phụ nữ và trẻ nhỏ đã sớm nấu chín cơm, làm sẵn thức ăn, còn nấu sẵn nước nóng nóng hổi để tắm, chỉ chờ bọn đàn ông chiến thắng trở về. Kết cục sau cùng thì đương nhiên phải có người vui kẻ buồn, phụ nữ con trẻ nào đợi được người đàn ông của mình thì vui vẻ mừng rỡ, còn ngược đợi không được thì đau khổ buồn bã.

Úy Liễu lại hướng về phía Hạng Trang lạy một lạy thật lâu, rồi nghiêm túc nói:

- Thượng Tướng Quân, xin hãy nhận của lão già này một lạy!

Hạng Trang lập tức bước lên trứơc đỡ lấy Úy Liệu, rồi nói:

- Quân sư, ngừơi đây là đang làm gì vậy?

- Không có gì, lão đây chỉ là xúc động trong lòng, kích động quá mà bộc phát thôi

Úy Liễu khoát tay áo, lại nói:

- Từ xưa đến nay, binh gia đơn giản chỉ có hai phái, một bên là phái dũng chiến, có vương Hạng quá cố là người kiệt xuất nhất, một bên là phái mưu chiến, xưa có Tôn vũ, Ngô Khởi, Tôn Tẫn, Bạch Khởi, nay có Trương Lương, Hàn Tín là những nhân tài tiêu biểu và kiệt xuất, cho đến ngày nay, không ai có thể kiêm được tinh túy của cả hai phái này.

Hạng Trang nghe vậy không khỏi gật đầu, lời của Úy Liễu quả thật không sai, đừng nói trước Lưỡng Hán, cho dù đến sau thời Minh Thanh, trong lịch sử Trung Quốc, binh gia có thể kiêm cả dũng chiến lẫn mưu chiến, cũng rất là hiếm hoi. Dũng chiến thì có tuyệt thế hào kiệt là Hạng Võ, Nhiễm Mẫn…còn mưu chiến thì có Trần Khánh Chi, Hoắc Khứ Bệnh, nhưng nếu thật sự được coi là kiêm được tinh túy của cả hai phái này thì, chỉ có một người là binh thánh Nhạc Phi thôi.

- Nhưng mà, hiện giờ…

Úy Liễu dừng lại một lúc, lại nói:

- Thượng Tướng Quân thật sự lại kiêm được tinh túy của cả hai phái đó!

Hạng Trang thản nhiên cười, có thể được Úy Liễu đánh giá cao như vậy, trong lòng đương nhiên rất vui, vả lại từ khi cưỡi ngựa nắm binh quyền, cả một loạt các trận chiến ác liệt khó đánh, biểu hiện của hắn thật sự là không thể chê vào đâu được! Ngay cả việc gián tiếp giết chết Phàn Khoái, lợi dụng lợi thế của bàn đạp ngựa, dù hoài nghi chỉ là do may mắn, nhưng có nói thế nào đi nữa, các chiến tích này đều là có thật!

Thử hỏi, có mấy ai có thể dẫn theo ba nghìn tàn quân, lòng quân tan rã, không chút tinh thần chiến đấu, vậy mà lại có thể tháo chạy như sói, đi suốt ba trăm dặm và thoát nạn chỉ trong một đêm không? Tin đại bại của Hạng Võ truyền đến, lúc quân Sở đối mặt với cảnh tan rã diệt vong, có mấy ai có thể xoay chuyển tình thế, lại nắm bắt thời cơ kích động quân Sở báo thù, một trận chiến vực dậy lòng quân? Lại có mấy ai có thể đem theo năm ngàn tinh binh, liên tiếp thắng trận, đánh đến năm mươi ngàn quân của Lưu Bang không dám náng lại trên núi? Những điều này, đều không phải những chiến tích đồn thổi mà có, đều là đánh trận mới có được.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau