SỞ HÁN TRANH BÁ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Sở hán tranh bá - Chương 456 - Chương 460

Chương 457: Ôn dịch (1)

Bóng đêm âm trầm, Quán Anh che chở Lưu Bang hoảng sợ đi vào một thôn nhỏ.

Dân chúng trong thôn nhỏ đã sớm chạy trốn trong núi, thậm chí ngay cả lương thực cũng không để lại chút nào. Quán Anh tìm nửa ngày cũng không tìm được thức ăn, đành phải dùng ống trúc lấy nước cho Lưu Bang.

Lưu Bang nhìn nước trong ống trúc trước mặt, đột nhiên nghĩ tới trận chiến Miện Thủy hôm qua, còn sáu trăm ngàn đại quân bị giết hết, bất giác đau lòng, hai tay che mặt gào khóc. Lưu Bang quá thương tâm, sau khi trận chiến Miện Thủy thất bại, chắc chắn quân Sở sẽ quy quy mô công phạt Quan Trung, đến lúc đó, quân Hán ngăn cản sao đây?

Quán Anh cùng với các tướng sĩ quân Hán bên cạnh ai nấy mặt mũi đều thê lương.

Nhớ lại mấy tháng trước, khi quân Hán quy mô xuất quan, đồ sộ hoành tráng thế nào, quân thần tin tưởng tràn đầy ra sao, không ngờ cuối cùng lại có kết cục này, tạo hóa trêu người, tạo hóa đúng trêu người.

Quán Anh thở dài một tiếng, thấp giọng nói:

- Đại vương, ngài phải bảo trọng thân thể.

Quán Anh không khuyên thì thôi, khuyên một câu này lại càng khiến Lưu Bang đau lòng.

Đúng lúc này, một khoái mã như gió cuốn mây tan vọt vào thôn trang nhỏ. Kỵ sĩ trên lưng ngựa lập tức xuống ngựa, quỳ xuống thở hồng hộc bẩm báo:

- Đại vương, truy binh tới rồi!

- Hả?Truy binh tới thật nhanh!

Quán Anh vội ngẩng lên nhìn về phía nam, quả nhiên dưới bầu trời tối đen như mực có nhiều ánh lửa. Sắc mặt Quán Anh lập tức biến đổi, vội đứng dậy quát với kỵ binh bốn phía:

- Tắt đuốc, lên ngựa, tất cả mọi người lên ngựa, mau mau mau...

Quán Anh hiểu rất rõ, quân Sở thanh thế lớn, chút binh lính trong tay hắn không thể địch lại được, kế hiện nay chỉ có thể phá vây, còn cuối cùng có thể mang theo bao nhiêu ngươi phá vây ra ngoài, vậy cũng chỉ có ông trời mới biết. Nhưng mặc kệ thế nào, mình dù có chết cũng phải che chở cho Hán vương xông ra ngoài!

Các cây đuốc đều đã tắt, Quán Anh và hơn trăm kỵ đều xoay người lên ngựa, chuẩn bị phá vây.

Nhưng mà không đợi ánh lửa phía trước tới gần, một nhân mã khác lại thừa dịp bóng đêm đi đến cửa thôn trấn nhỏ. Quán Anh nhìn cửa thôn trấn đột nhiên xuất hiện những bóng đen quỷ dị, lập tức chấn động, liền căn dặn phó tướng Quán Trọng:

- Quán Trọng, ngươi dẫn người bảo vệ Đại vương từ sau phá vây, để ta ngăn đám lão nước Sở chó chết này lại, mau!

- Vâng!

Quán Trọng vâng lệnh, chọn một nửa kỵ binh xoay người định đi.

Đúng lúc này, cửa thôn bỗng truyền đến tiếng kêu vui sướng:

- Phía trước hình như là Quán Anh tướng quân?

Quán Anh nghe vậy sửng sốt, giọng nói này nghe có chút quen tai, cẩn thận ngẫm nghĩ, chẳng lẽ là Vũ lâm Trung Lang Tướng Thúc Tôn Anh sao? Quán Anh cũng vui sướng bất ngờ, khó hiểu nói:

- Bên ngoài là Thúc Tôn anh tướng quân?

- Đúng là mạt tướng!

Giọng nói kia trả lời, cửa thôn lại dấy lên trên trăm cây đuốc. Trong ánh lửa, một khoái mã đi trước, người trên lưng ngựa cầm hoành kích không phải là vũ lâm Trung Lang Tướng Thúc Tôn Anh thì là ai? Phía sau Thúc Tôn Anh là gần ngàn kỵ, đều là những Vũ Lâm kỵ binh tinh nhuệ nhất nước Đại Hán.

Phía sau Thúc Tôn Anh còn có một người, đó là quân sư Trương Lương.

Đi vào trong thôn, Trương Lương chắp tay với Quán Anh, thở dài nói:

- Quán Anh tướng quân, có gặp Đại vương không?

Hóa ra Thúc Tôn Anh sớm đã đem bộ khúc xông ra chặn phá vòng vây xong thì lại phát hiện không thấy Đại vương đâu, Thúc Tôn Anh hoảng sợ, vội vàng dẫn người quay lại đường cũ tìm Lưu Bang, dọc đường liên tục chém giết truy binh quân Sở nhưng lại không tìm được hành tung Lưu Bang, đang không biết làm sao thì lại gặp Quán Anh tại đây.

Quán Anh vội hỏi:

- Quân sư yên tâm, Đại vương ở đây.

Vừa dứt lời, phía sau Quán Anh truyền ra giọng nói run run của Lưu Bang:

- Tử Phòng. Là ngươi sao? Bạn đang đọc chuyện tại

- Đại vương, thần ở đây, ở đây.

Trương Lương khẩn trương xoay người xuống ngựa, Lưu Bang cũng lăn từ trên yên ngựa xuống, quân thần lập tức ôm nhau khóc rống lên.

Quán Anh ngẩng đầu nhìn thấy phía trước rồng lửa càng lúc càng tới gần, sốt ruột nói:

- Đại vương, quân sư, đừng nói nhiều nữa, khẩn trương rời khỏi đây, thần đi chặn truy binh.

Thúc Tôn Anh lại khoát tay áo. Nói:

- Quán Anh tướng quân, ngài bảo hộ Đại vương, quân sư đi trước, về phần truy binh, hãy giao cho mạt tướng!

Dứt lời, Thúc Tôn Anh ghìm ngựa quay đầu lại, lại giơ lên trường kích đi trước dẫn đầu, lớn tiếng quát:

- Các huynh đệ Vũ Lâm Vệ, lúc này là thời điểm các ngươi thực hiện lời thề, theo bản tướng quân...giết!

Ba nghìn Vũ Lâm Vệ của Lưu Bang đều là những con cháu dòng chính được tuyển chọn, lúc gia nhập đã lấy màu để thề, phải sống chết bảo vệ Hán Vương.

Không nhắc đến việc Thúc Tôn Anh mang binh chặn giết truy binh, chỉ đơn giản nói đến Quán Anh che chở Lưu Bang, Trương Lương chạy về phía bắc chưa tới mười dặm, phía sau lại truyền tới những tiếng vó ngựa như thủy triều, Quán Anh nghĩ truy binh lại tới, lập tức Quán Anh che chở cho Hán Vương, quân sư đi trước, còn mình thì đơn độc kỵ cầm hoành kích chặn ngang đường.

Quán Anh đang định tử chiến cản phía sau, phía trước lại vọng đến giọng nói quen thuộc:

- Lão Quán, để ta đuổi theo!

- Vương Hấp?!

Quán Anh vừa mừng vừa sợ, không thể tin được nói:

- Không phải ngươi phụng mệnh đóng giữ Đại doanh sao? Ngươi chưa chết ư?

Hơn mười cây đuốc dấy lên, tướng Hán Vương Hấp dưới sự bảo vệ của hơn mười tinh kỵ từ trong ánh lửa xông ra. Vương Hấp nhìn Quán Anh, mắt trắng dã, tức giận nói:

- Vừa gặp đã nói lời không hay, Đại vương đâu?

Hóa ra đội quân vừa rồi đuổi theo không phải là quân Sở, mà là Vương Hấp dẫn theo bại binh quân Hán.

Quán Anh xoay tay chỉ về phía sau:

- Đại vương và quân sư ở phía trước.

Vừa dứt lời, một tiểu quân bên cạnh Vương Hấp đã vội thúc ngựa chạy vội đi.

Quán Anh ngạc nhiên, Vương Hấp xua tay, giải thích:

- Lão Quán, đó là Trần Bình tiên sinh.

Đúng lúc, Thúc Tôn Anh cũng mang theo Ngự Lâm vệ đuổi tới, lập tức hợp binh với Quán Anh, Vương Hấp cùng đi về hướng Bắc, rất nhanh đã đuổi kịp Lưu Bang, Trương Lương.

Lại nói sau khi Lưu Bang, Trương Lương cùng Trần Bình gặp lại, quân thần ba người lại ôm nhau khóc rống lên một trận.

Lưu Bang vừa khóc vừa nói với Trương Lương, Trần Bình:

- Tử Phòng, Trần Bình, lần này tai họa rồi, Đại Hán vong rồi...

Trương Lương nghẹn ngào không nói thành lời, Trần Bình lại vỗ nhẹ vào lưng Lưu Bang, khẽ an ủi:

- Đại vương không cần bi thương, đại quân nước Sở chắc chắn sẽ không đuổi kịp, nước Đại Hán cũng không vong!

***

Bạch Mâu vừa tỉnh dậy cảm giác đầu óc choáng váng, đứng lên đi được vài bước như đang đi trên mây, dưới chân nhẹ bẫng, vô cùng khó chịu. Bạch Mâu liền vục đầu vào trong thùng nước bên ngoài trướng vải, ngâm trong dòng nước lạnh, cả người thư thái rất nhiều, Bạch Mâu cũng không để ý nữa.

Vừa mới ăn sáng, kèn tập kết nổi lên.

Bạch Mâu đeo kỵ cung, hoàn thủ đao, lại thu dọn hạ lều trại xuống xong xuôi, cho vào túi vải buồm, sau đó đem túi vải buồm buộc ở sau yên ngựa, lúc này mới xoay người lên ngựa đi tới điểm tập kết. Nhưng Bạch Mâu bỗng cảm thấy mặt trời buổi sáng hôm nay có chút gay gắt, chói mắt, cơ thể cũng không thoải mái, chẳng lẽ là hôm qua chém giết quá mức kịch liệt nên mệt mỏi?

Mấy chục kỵ dưới trướng Bạch Mâu cũng không khá hơn, người nào cũng vô tình ngáp mấy cái.

Không chỉ có đám người Bạch Mâu, ngày hôm qua theo chân bọn họ đi giết đám tù binh trong đại doanh quân Hán còn có mấy đội quân Sở, tất cả đều xuất hiện tình trạng tương tự, chỉ là đối với mấy chục vạn quân Sở mà nói, sự khác thường của mấy trăm người thật sự là không tính gì, hơn nữa tất cả quân Sở đều là những người trẻ tuổi khỏe mạnh, tạm thời vẫn không biểu hiện gì, nên hầu như không ai chú ý.

Nhìn đám bộ hạ ảo nảo, Bạch Mâu nhíu mày, quát to để xốc lại tinh thần:

-Xốc lại tinh thần cho lão tử, con mẹ nó đừng có như bị đám đàn bà hút khô, hừ!

***

Khi Hạng Trang cùng với các văn võ trọng thần Hạng Đà, Tất Thư, Bách Lý Hiền ra ngoài lều lớn, hơn ba trăm ngàn đại quân nước Sở đã hầu như tập kết xong, lều trại trên bãi sông đã thu dọn gần xong.

Khuất Bất Tài bước nhanh tiến lên, đem một phong mật tin đưa cho Hạng Trang.

Hạng Trang vội vàng đọc xong tin mật, sắc mặt biến đổi, quay sang nói với Bách Lý Hiền:

- Học Kiếm, Tử Lương, đêm qua Lã Đài, Chu Quan Phu đã mang theo năm vạn kỵ qua sông Miện Thủy đi về hướng đông rồi.

Tất Thư nhíu mày nói:

- Lã Đài này xem ra cũng có chút bản lĩnh.

Quân Sở đã để lại phục binh trên đường, nếu Lã Đài dẫn quân lên phía Bắc, thì chắc chắn sẽ lọt vào phục kích quân Sở, nhưng ngoài dự đoán của mọi người, Lã Đài đã dẫn quân qua sông Miện Thủy đi về hướng đông, việc này có chút khó giải quyết, bởi vì còn tồn tại một đội quân Hán khổng lồ như vậy, nếu đoán không sai, bọn họ chắc chắn sẽ quấy cho Giang Bắc nam quận, Hành Sơn cùng với Cửu Giang quận long trời lở đất!

Nếu phái binh đuổi theo giét, cũng nhất định phải là kỵ binh, nếu không sẽ không để đuổi kịp, hơn nữa binh lực không thể quá ít, nếu không rất dễ bị quân Hán cắn ngược lại. Phải biết rằng Lã Đài, Chu Quán Phu không phải kẻ tầm thường! Nhưng vấn đề là, nếu điều động quá nhiều kỵ binh đuổi theo giết đại quân Lã Đài, tất sẽ ảnh hưởng đến kế lớn công phạt Quan Trung.

Tuy nhiên, cho tới bây giờ Hạng Trang cũng là người rất nhanh có quyết định.

Trầm ngâm giây lát, Hạng Trang căn dặn Hạng Đà:

- Tử Nghiêm, lệnh cho Khương Tế mau chóng rửa sạch chướng ngại tại bãi cá chép, sau đó dọc theo sông Miện Thủy xuống phía nam, phá hỏng con đường thông đạo qua sông của đại quân Lã Đài; phái Mông Cức dẫn năm mươi ngàn kỵ binh đuổi giết theo, lại phía Ngu Tử Kỳ dẫn đại quân tiến vào chiếm giữ Hành Sơn, có thể chặn lại.

Hạng Trang an bài cẩn thận xong, có thủy quân của Khương Tế phong tỏa Trường Giang, kỵ binh quân Hán không thể qua sông xuống phía nam, căn cơ của nước Sở sẽ không bị dao động. Lại phái Mông Cức, Ngu Tử Kỳ đuổi vây chặn đường, trước sau bao kẹp, vừa không để Lã Đài tiêu diệt Hành Sơn, cũng ít nhất đuổi bọn chúng tới phương bắc.

- Vâng!

Hạng Đà ầm ầm vâng dạ, lĩnh mệnh đi.

Bên kia Hạng Trị dắt ngựa Ô Truy tới, đây là lão Mã đã từng có nhiều công lao chiến hạng, dù hiện giờ không thể cùng Hạng Trang chiến đấu, nhưng vẫn có thể dùng để cưỡi thay đi bộ. Hạng Trang xoay người lên ngựa, quay lại nói với Tất Thư, Bách Lý Hiền:

- Học Kiếm, Tử Lương, chúng ta đi Hàm Dương. Ha ha!

Tất Thư, Bách Lý Hiền nhìn nhau cười, lần lượt xoay người lên ngựa.

Một lát sau, hơn ba trăm ngàn đại quân Sở đã triển khai mười lộ cánh quân, dọc theo đường lớn chậm rãi xuất phát đi về hướng bắc. Đồng thời khi đại quân lên phía bắc, còn có một đội kỵ binh khác quay đầu xuống phía nam, trong bụi mù cuồn cuộn đi về hướng huyện Nhược, đó chính là năm mươi ngàn kỵ binh Phủ Quân do Mông Cức suất lĩnh.

Chương 458: Ôn dịch (2)

Cao Sơ kéo căng trường cung nhắm vào tiểu giáo quân Hán đang chạy như điên ngay trên đường núi phía trước.

Tiếp theo chốc lát, tay phải Cao Sơ nhẹ nhàng buông lỏng, trọng tiễn Lang Nha đã cài trên dây cung lập tức như tia chớp bắn ra ngoài, chỉ nghe phập một tiếng, đã bắn trúng giữa ngực của tiểu giáo quân Hán. Tiểu giáo quân Hán liền kêu lên thảm thiết từ trên lưng ngựa ngã xuống đất, lăn vài vòng lăn xuống sườn suối sâu.

Một tiễn của Cao Sơ đã bắn chết Tiểu giáo quân Hán, lúc này mới đi nhanh về dưới quan ải.

Trong tiếng bước chân dồn dập, Từ Khương kích động đi tới trước mặt Cao Sơ:

- Tướng quân, Võ quan đã hạ.

Cao Sơ gật đầu, lập dưới sự bảo vệ của Từ Khương cùng với hơn mười thân binh chậm rãi đi lên đầu thành Võ quan.

Đứng trên đầu thành từ trên cao nhìn xuống, thấy bên trong quan thành tiếng chém giết đã dần dần giảm xuống, quân Sở đã khôngs chế quan thành và đang cứu hỏa xung quanh, chỉ có xa xa trên đường núi hướng Nam Dương loang loáng tiếng chém giết truyền tới. Không cần đoán, đó là Phá Quân đang đuổi giết bại binh quân Hán đang chạy trốn về phía Nam.

Trận này, cuối cùng Cao Sơ cũng đã biết cái gì gọi là mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên!

Cao Sơ vốn nghĩ rằng có dẫn đường, hơn nữa lại tìm hiểu rõ ràng đầy đủ đường lối hành quân ròi, cho nên hành quân từ Kim Ngưu quan đến Võ quan hẳn là sẽ rất nhẹ nhàng, nhưng trên thực tế lại lầm to, từ Kim Ngưu quan đến Võ quan gần ngàn dặm, Cao Sơ mang theo ba nghìn tinh binh ước chừng đi chín ngày, mà cái này cũng chưa tính, dọc đường đi không ngờ ngã chết hơn năm trăm người!

Hạng Trang cấp kỳ hạn trong mười ngày, nhưng Cao Sơ lại suýt nữa làm hỏng việc quân cơ!

Còn nữa, Cao Sơ vốn tưởng rằng sau khi đuổi tới Võ quan, nhất định sẽ có một trận ác chiến, cuối cùng có thể thuận lợi bắt Võ quan...ba nghìn tinh binh mình mang theo nhất định sẽ tử thương thê thảm và nghiêm trọng, nhưng kết quả lại một trời một vực. Võ quan phòng giữ lơi lỏng quá sức tưởng tượng, đội quân Cao Sở gần như không chút phí sức.

Kỳ thật cũng không thể nói quân coi giữ lơi lỏng, bởi vì Võ quan dựa lưng vào Quan Trung, đối mặt với Nam Dương, mục đích tồn tại duy nhất là ngăn cản quân đội Quan Đông từ Nam Dương xâm chiếm Quan Trung.

Chính bởi vì tâm lý này, cho nên trọng tâm quân coi giữ Võ quan phòng ngự chính là Quan Đông, trước giờ bọn họ vốn không nghĩ sẽ lọt vào sự đánh lén từ hướng Quan Trung. Hơn nữa, liên tục có đội vận chuyển lương thực từ Quan Trung tới Nam Dương, quân đội Cao Sở lại chặn giết một đội lương, cho nên rất nhẹ nhàng mà trà trộn vào Võ quan, tấn công rất nhanh, năm nghìn quân Hán đóng giữ ở cửa quan nhanh chóng bị phá hủy.

***

Lưu Bang ở huyện Nhương nghỉ ngơi và chỉnh đốn hai này, dần dần đã thu nạp được một ít bại binh thuộc quản lý của đội quân Quán Anh, Thúc Tôn Anh, Vương Hấp. Hơn nữa quân đội đóng giữ tại huyện Nhương cũng có gần hai mươi ngàn người, nhưng ngày vui ngắn chẳng tày gang, rất nhanh có thám mã quay về báo, truy binh quân Sở đã đến gần hai mươi dặm, hơn nữa đều là kỵ binh.

Lúc này tuy rằng quân Hán tụ lại được hơn hai mươi ngàn bại binh, nhưng quân tâm tan rã, sĩ khí giảm sút, mà Kiêu Kỵ quân thuộc ba đại cấm quân nước Sở truy đuổi tới, Lưu Bang thấy không địch lại, liền nhanh chóng điểm quân đội, phóng hỏa đốt huyện Nhương, đi thẳng tới hướng Võ quan. Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

Lưu Bang cũng thật sự không có tâm tư ở lại Quan Đông, giờ khắc này, lão chỉ muốn sớm trở về Hàm Dương.

Nhưng, đi về hướng Võ quan chưa tới hai mươi dặm, lại nhận được tin dữ truyền đến, Võ quan thất thủ!

- Ngươi nói cái gì?

Lưu Bang quả thật không thể tin được, liền chộp lấy tiểu giáo quân Hán đến báo tin, khàn giọng nói:

- Đang yên lành, sao Võ quan lại thất thủ?

Các đại tướng quân Hán Quán Anh, Vương Hấp, Thúc Tôn Anh cũng ngơ ngác nhìn nhau, lại có phiền toái lớn rồi.

Từ Nam Dương quay về Quan Trung chỉ có ba con đường đi, một là đi qua Thượng Dung, Tuần Quan tiến vào Hán Trung, sau đó lại qua đường Trần Thương, đường Bao Tà hoặc là đường nhỏ Tử Ngọ Cốc quay về Hàm Dương. Hoặc là qua huyện Nhương, Võ Quan quay về Hàm Dương; con đường thứ ba còn lại là đi hướng đông đi Dĩnh Xuyên, sau đó đi qua Hổ Lao quan, lại qua Hàm Cốc quan rồi quay về Quan Trung.

Sau thất bại trận chiến Miện Thủy, Lưu Bang chạy trốn về phía bắc, hiện tại phía sau đều là quân Sở, muốn quay lại đi Hán Trung đã không thể, cho nên chỉ còn lại hai con đường, mà hiện giờ quân Sở đã chặn đứt Võ quan, vậy thì cũng chỉ còn theo hướng Đông đi Dĩnh Xuyên, nhưng vấn đề là, đường Dĩnh Xuyên còn đi được không, hay là cũng bị quân Sở chặn đứt rồi?

Tiểu giáo quân Hán lộ vẻ sầu thảm nói:

- Chúng ta bị đánh lén sau lưng, bất ngờ không kịp đề phòng nên mới để mất quan thành.

- Bị đánh lén?

Lưu Bang giận tím mặt nói:

- Ngươi nói quỷ gì đó, sao quân Sở có thể đánh lén sau lưng Võ quan được chứ?

- Đại vương, việc này cực kỳ chính!

Tiểu giáo quân Hán thề thốt:

- Đích thật là quân Sở từ sau lưng xuất ra đánh lén, tuy nhiên binh lực cũng không nhiều lắm, nhiều nhất cũng chỉ ba nghìn người, hiện tại ngay cả hai ngàn cũng không đủ, nếu Đại vương dẫn quân tới giết bằng được, hoàn toàn có thể thừa dịp quân Sở đang chưa ổn định mà đoạt lại Võ quan.

Lưu Bang quay lại nhìn Trương Lương, Trần Bình, lo sợ không yên nói:

- Tử Phòng, Trần Bình, hiện tại làm sao bây giờ?

Trần Bình nói không cần nghĩ ngợi:

- Đại vương, nếu Võ quan đã thất thủ, con đường này quyết không đi được nữa.

Có lẽ có cơ hội đánh lén Quân Sở ở Võ quan rất nhiều, nhưng hiện tại quân tâm quân Hán đã tan rã, không còn ý chí chiến đấu, nếu trong lúc cấp thiết đoạt không được, lại khiến quân Sở cắt đường lui, vậy đúng là lên trời không có đường, xuống đất không có cửa, loại mạo hiểm này quyết không thể tiến hành.

- Thần cũng cho rằng nên đi đường Dĩnh Xuyên.

Trương Lương gật đầu nói:

- Tuy nhiên, cần phải phái người phi ngựa nhanh tới Tam Xuyên, lệnh cho quân coi giữ Tam Xuyên tăng mạnh đề phòng, nhất là Hổ Lao quan, tuyệt đối không để bất cứ sơ xuất gì!

Trương Lương không thể không lo lắng, nếu chẳng may khiến quân Sở tập kích Hổ Lao quan, vậy thì quân Hán chỉ có thể quay lại qua đỉnh Sơn Việt quay về Quan Trung, dù không chết cũng phải lột da.

Lưu Bang liên tục gật đầu, lập tức chỉ bảo Thúc Tôn Anh:

- Thúc Tôn tướng quân, làm phiền ngươi đi một chuyến.

- Vâng!

Thúc Tôn Anh dạ vâng, ghìm ngựa xoay đi, Lưu Bang lập tức hạ lệnh toàn quân quay lại đường cũ trở về huyện Nhương, trước tiên ở lại huyện Nhương nghỉ ngơi và chỉnh đốn, sau đó thẳng hướng đông đi Dĩnh Xuyên.

Chỉ có điều lúc này, truy binh quân Sở lại càng đến gần, bất đắc dĩ, Lưu Bang chỉ có thể để Vương Hấp lĩnh năm nghìn quân cản phía sau, bất kể thế nào cũng phải ngăn cản một trận.

***

Trước tiên không nói đến việc Lưu Bang vội vàng thoát thân, ôn dịch trong quân Sở càng lúc càng bạo phát.

- Tại sao lại có thể như vậy?

Đang yên lành sao đột nhiên có nhiều tướng sĩ bị bệnh?

Hạng Trang vừa hỏi vừa đi vào trong đại doanh, vừa mới tiến vào viên môn, đã có thương y đưa khăn mặt cho y, thời đại này tuy rằng lạc hậu, nhưng làm thương y theo quân, việc phòng bị cơ bản vẫn biết đến.

Hạng Trang tiếp nhận khăn ướt áp lên mặt, lại nhìn bốn phía, thấy cả tòa đại doanh thu dụng đã chật ních, rất nhiều thương binh vì không có nơi an bài nên đành phải nằm cả ra ngoài trời, những thương binh này sắc mặt đỏ bừng, môi khô nứt, thậm chí có những thương binh bị nghiêm trọng đã hấp hối.

Trên mặt đất đều là bãi nôn, rất nhiều chiến bào của tướng sĩ thậm chí còn dính đầy phân, trong không khí tràn ngập mùi tanh tưởi. Áp chiếc khăn ướt vào mặt nhưng cơ bản vẫn không ngăn được mùi tanh tưởi này. Đám người Hằng Sở, Hạng Đà đi theo sau Hạng Trang tuy rằng cũng có khăn ướt che mặt nhưng vẫn theo bản năng chau mày lại.

Thấy tình trạng đó, trong lòng Hạng Trang đột nhiên xao động, nôn, bài tiết? Đây không phải là hiện tượng hay ho!

Hạng Trang không thể ngăn chặn được hai chữ đáng sợ "Ôn dịch" đang hiện lên trong đầu! Không phải là ôn dịch đấy chứ?

Làm một người xuyên qua, Hạng Trang đương nhiên biết ôn dịch đáng sợ thế nào, nó lây lan cực nhanh, ôn dịch đáng sợ nhất chính là bệnh "hắc tử" từ thế kỷ thứ 14 châu Âu, mà "hắc tử" kỳ thật chính là dịch chuột, mà đến thế kỷ 21, dịch chuột có tỷ lệ tử vong rất cao, quả thực là lưỡi hái tử thần, vô cùng khủng bố!

Mà dịch chuột thể hiện rõ nhất chính là sốt, nôn mửa và bài tiết!

Nếu thật sự dịch chuột bùng nổ quy mô lớn, vậy thì bao gồm cả Hạng Trang hắn cùng với hơn ba trăm ngàn quân Sở chỉ sợ không một ai sống sót, không chỉ có ba trăm ngàn người này không sống được, chỉ sợ toàn bộ Hoa Hạ cũng gặp đại họa. Mà đại họa qua đi, chỉ sợ toàn bộ nhân khẩu Trung Nguyên sẽ giảm mạnh mà trước nay chưa từng có!

Tuy nhiên Hạng Trang tin rằng, khả năng dịch chuột bùng nổ là không lớn, mà khả năng lớn nhất chính là bệnh cúm.

Bệnh trạng tiêu chảy biểu hiện rõ rệt là sốt, nôn mửa và bài tiết, nhưng dù chỉ là tiêu chảy, thì với y thuật lạc hậu tại thời đại này cũng đủ trí mạng rồi. Tới thế kỷ 21, bệnh cúm bủng nổ cũng vô cùng trầm trọng, hàng năm số người chết vì tiêu chảy cũng không hề ít, huống chi là thời cổ đại cách hơn hai ngàn năm?

Mà đáng sợ nhất chính là, nếu thật sự bệnh cúm bùng nổ, vậy hiện tại làm gì cũng đã muộn, toàn bộ không khí quận Nam Dương, nước, thậm chí là động vật hoang dã cũng đã lây bệnh độc. Hạng Trang đang dự tính đem toàn bộ thương binh trong đại doanh thu dụng này chôn sống hết cũng không thể ngăn được bệnh phát tán.

Tâm trạng Hạng Trang nặng trĩu, lập tức không kìm được sự giận giữ chất vấn y lệnh phụ trách thu dụng:

- Tình hình bệnh dịch đã nghiêm trọng như vậy, vì sao không bẩm báo sớm?

Y lệnh mặt nhăn nhó nói:

- Hồi bẩm Đại vương, ban đầu con số chỉ hơn một trăm người bị bệnh, tiểu nhân cũng không để ý, không cho là bệnh dịch, chỉ cho họ chút thuốc, nhưng tới hôm nay, số người bị bệnh bất chợt gia tăng tới hơn năm nghìn người, lúc này tiểu nhân mới cảm thấy bất thường, vì vậy mới không kịp bẩm báo cho Đại vương.

Dừng một chút, y lệnh hạ giọng nói:

- Đại vươngchưa chắc đã là ôn dịch!

Hạng Trang hận không thể tát chết tên Y lệnh, hắn cố nén lửa giận hỏi:

- Cụ thể là bệnh trạng gì?

Y lệnh đáp:

- Ban đầu hơi sốt, cả người mệt mỏi, sau đó nước mắt hay chảy, ngày hôm sau mới bắt đầu nôn, bài tiết, thương binh cơ thể yếu sẽ xuất hiện co giật.

Hạng Trang cơ bản đã khẳng định, đây chính là bạo phát của bệnh cúm!

Bệnh cúm bạo phát quy mô lớn, việc khống chế bệnh dịch đã vô cùng khó khăn rồi.

Giờ khắc này, Hạng Trang chỉ có thể than thở, ở thế kỷ 21, bởi vì y học phát triển, tỉ lệ tử vong của bệnh cúm không cao, nhưng ở thời đại này, bệnh cúm chính là sát thủ của tử vong! Tướng sĩ thể lực khỏe mạnh có lẽ sẽ cứng cỏi vượt qua được, nhưng những thương binh hoặc tướng sĩ thể chất kém một chút, e rằng cũng khó thoát khỏi một kiếp này.

Nói thêm về Dịch bệnh Hắc Tử: Dịch bệnh được gọi tên là Cái chết đen này đã giết chết 25 triệu người khi mới bùng phát và hàng triệu người khác nhiều thế kỷ sau đó. Dân số châu Âu khi ấy là 450 triệu người đã bị hạ xuống còn khoảng 350 triệu người vào năm 1400. Đỉnh điểm của dịch bệnh là vào năm 1348 đến năm 1350. Dịch bệnh còn quay trở lại nhiều lần sau đó trong lịch sử, mãi cho đến thế kỷ 19, Cái chết đen mới biến mất.

Chương 459: Trương Lương tự thiêu

Nhanh chóng tuần tra xong đại doanh thu dụng, Hạng Trang quay về lều lớn liên tục truyền đạt vài quân lệnh khẩn cấp.

Thứ nhất, lập tức triệu hồi kỵ quân của Mông Cức, Hạng Trang cũng không xác định kỵ quân của Mông Cức có bị nhiễm bệnh dịch hay không, nhưng hắn tuyệt không dám mạo hiểm, nếu chẳng may kỵ quân của Mông Cức cũng bị nhiễm bệnh dịch, vậy thì việc đuổi giết đi hướng đông rất có khả năng đem tình hình bệnh dịch khuếch tán đến toàn bộ nam quận, Hành Sơn quận, Cửu Giang quận thậm chí là toàn bộ Giang Đông.

Nếu thật sự như vậy, thì là đã đem là ngập đầu tai ương đối với nước Sở!

Thứ hai, mệnh lệnh thuỷ quân của Chung Ly Muội nghiêm mật phong tỏa Ô Giang, canh phòng nghiêm ngặt kỵ quân của Lã Đài vượt qua Ô Giang tiến vào Giang Đông., Hạng Trang không thể không lo lắng, nếu chẳng may kỵ quân của Lã Đài cũng đã nhiễm bệnh dịch, một khi để bọn họ lẻn tiến vào Giang Đông, vậy thì quân Hán căn bản không cần công thành chiếm đất, thậm chí cũng không dùng binh đao, cũng đủ hủy diệt Giang Đông căn cơ của nước Sở.

Thứ 3, mệnh lệnh thuỷ quân của Khương Tế lập tức phong tỏa Miện Thủy, Bạch Thủy, chỉ cho phép mọi người vượt qua hướng tây Miện Thủy, Bạch Thủy, không cho phép vượt qua hướng đông Miện Thủy, Bạch Thủy, cố gắng hết sức đem khống chế tình hình bệnh dịch ở phía tây Miện Thủy, Bạch Thủy, lấy nước sông khu vực phía bắc, đồng thời phong tỏa đường Di Lăng, ngăn chặn tình hình bệnh dịch khuếch tán về hai quận Ba Thục.

Thứ tư, đại quân lập tức hạ trại gần huyện Đặng. Các quân, các doanh tách ra đóng quân, ngoại trừ đội vận lương và đội gánh vác nhiệm vụ cảnh giới, chỉ cho phép mọi người tiến vào mà không cho ra ngoài, một khi phát hiện người bệnh tức khắc đưa về đại doanh thu dụng để cách ly trị liệu. Nếu các huyện các xã các đình ở gần đó có biểu hiện bệnh dịch, thì lập tức phái binh phong tỏa cách ly!

Thứ năm, đào núi dùng vôi thực thi tiêu độc toàn diện đối với quân doanh, cả người lẫn vật cũng không được phép uống nước lã, không được ăn thức ăn sống nguội. Người chưa bị bệnh phải dùng khăn ướt che mặt, người bị bệnh chết thì cả người lẫn vật lập tức hoả táng!

Thứ sáu, lập tức điều động thầy thuốc từ các quận, đồng thời xin Tần gia và hồng đỉnh thương nhân khẩn cấp mua thảo dược!

Lấy tốc độ nhanh nhất hạ xong mệnh lệnh, Hạng Trang lúc này mới thở phào một hơi, sau đó lòng tràn đầy ảo não ngồi trở lại trên chiếu, đang yên lành sao lại bị nhiễm bệnh cúm? Đương nhiên, Hạng Trang tạm thời chỉ là hoài nghi, dù sao hắn không phải thầy thuốc nên không thể xác định được tình hình trước mắt là bệnh cúm, hoặc có lẽ còn là loại bệnh nguy hiểm hơn cả bệnh cúm cũng không biết chừng.

Tất Thư khẽ thở dài, nói:

- Trận ôn dịch này tới thật không đúng lúc chút nào.

Đám người Tất Thư, Hạng Đà, Hoàn Sở đều thở dài, nếu không phải trận ôn dịch này thình lình xảy ra, nhiều nhất qua nửa tháng nữa, đại quân Đại Sở sẽ mang binh đến dưới thành Hàm Dương rồi, quân Hán mới thất bại, đến lúc sao sao cản được đại quân nước Sở? Thật sự là, sự diệt vong của nước Hán đã gần như chắc chắn, nhưng hiện tại, tất cả đều đã hóa thành bọt nước.

Trận ôn dịch xảy ra thình lình này đã tạo nên thuông vong cho quân Sở thế nào vẫn chưa rõ, nhưng bởi vì chuyện này mà bị trì hoãn, nước Sở vẫn còn đủ thời gian để tụ hợp binh lực. Có thể dùng Võ Quan, Hàm Cốc Quan, Hán Trung làm lá chắn, đem toàn lực canh tử thủ phòng nghiêm ngặt, đến lúc đó quân Sở muốn đánh vào Quan Trung cũng không hề dễ dàng.

Hạng Trang do dự hơn nửa ngày, hỏi Bách Lý Hiền:

- Tử Lương, có nên triệu hồi Kiêu Kỵ quân và Thiên Lang quân không?

Việc có nên triệu hồi hai lộ truy binh là Kiêu Kỵ quân và Thiên Lang quân hay không, Hạng Trang có chút do dự, nếu triệu hồi hai lộ truy binh, khó tránh khỏi sẽ thả Lưu Bang đi, chính là thả hổ về rừng. Còn nếu tiếp tục đuổi giết, làm không tốt sẽ khiến tình hình bệnh dịch khuếch tán toàn bộ Trung Nguyên. Chuyện này đối với khắp cả dân tộc Hoa Hạ mà nói giống như một đại họa, và cũng không phải là điều mà Hạng Trang muốn thấy.

- Triệu hồi Kiêu Kỵ quân và Thiên Lang quân ư?

Bách Lý Hiền lắc đầu nói:

- Sợ là làm điều thừa.

- Làm điều thừa ư?

Hạng Trang chau mày, khó hiểu hỏi:

- Tử Lương, ý ngươi là gì?

Bách Lý Hiền không đáp hỏi ngược lại:

- Đại vương. Chẳng lẽ ngươi không biết là trận ôn dịch này có chút kỳ quái sao?

- Kỳ quái?

Hạng Trang rùng mình, trầm giọng nói:

- Ý ngươi nói là…trận ôn dịch này có người cố ý làm?

- Thần dám khẳng định trận ôn dịch này là có người làm ra, hơn nữa thần còn biết, là do một tay Trần Bình làm ra. Bởi vì Trương Lương là người khiêm tốn, tuyệt đối không có kế sách âm độc ác độc này!

Lời nói của Bách Lý Hiền không phải là không có căn cứ, hai quân Sở Hán đều vô cùng chú trọng việc xử lý thi thể, nếu không phải do người làm, ôn dịch từ đâu mà đến?

- Trần Bình ư?

Trong con ngươi Hạng Trang thoáng chốc hiện lên tia lạnh lùng nghiêm nghị.

Bách Lý Hiền lại nói:

- Ôn dịch là kiếm hai lưỡi, ngoài việc sát thương quân ta, chỉ sợ quân Hán cũng khó tránh khỏi. Cho nên, dù triệu hồi Kiêu Kỵ quân và Thiên Lang quân về, nhưng bại binh quân Hán cũng vẫn sẽ đem bệnh dịch đưa tới Trung Nguyên. Ngược lại, nếu Kiêu Kỵ quân và Thiên Lang quân có thể chặn đứng bọn họ, biết đâu khiến cho Trung Nguyên tránh được cảnh sinh linh đồ thán!

Hạng Trang bỗng nhiên đứng dậy, bước đi qua lại thong thả ở trong đại trướng được vài bước bỗng đột nhiên quay đầu lại chỉ bảo Hạng Đà:

- Tử Nghiêm, tức khắc sai người phi ngựa lệnh cho ba tướng quân Hô Diên, Mông Viễn, Mông Liêu không tiếc bất cứ giá nào cũng phải đuổi theo bại binh quân Hán, tốt nhất là bắt giữ được quân thần nước Hán, nhất là Trần Bình, quả nhân muốn tự tay làm thịt lão già này!

- Vâng!

Hạng Đà ầm ầm vâng dạ, xoay người hiên ngang đi.

- Đào sâu chút!

- Chưa đủ, đào sâu nữa!

Thưa thớt trong rừng cây, Trần Bình cầm cây đuốc trong tay đang chỉ huy hơn mười quân Hán đào móc hố sâu, ở bên trong hố sâu là mấy chục thi thể đã được quấn vải kín mít, trên thi thể còn rắc vôi sống.

Một lát sau, hố sâu một trượng cuối cùng đã đào xong, Trần Bình lập tức chỉ huy binh lính đem khiêng những thi thể đến hố sâu, nhân lúc quân Hán khiêng thi thể lên, Trần Bình lặng lẽ đứng lui ra sau vài chục bước, đợi khi hơn mười quân Hán kia khiêng các thi thể lên đặt vào hố sâu xong, còn đang định hất đất chôn thì một loạt trận tiễn bất chợt bắn tới, hơn mười quân Hán kia còn chưa kịp phản ứng đã bị bắn chết tại chỗ.

Lập tức trong rừng cây lại đi ra mấy chục binh lính được bao bọc kín mít, bọn họ dùng những nhánh cây đẩy hơn mười thi thể quân Hán xuống dưới hố sâu, sau đó ném mấy chục bó củi vào hố, lại ném cây đuốc vào đó, khi lửa bốc lên, sau đó mấy chục binh lính mới cởi những tấm vải bọc trên người ra ném vào hố lửa.

Trần Bình cũng cởi miếng vải trên mặt, vải bọc trên người ném vào hố lửa.

Lúc này Trần Bình mới thở phào một hơi, sau đó vẻ mặt nghiêm trọng quay về đại doanh.

Mấy ngày gần đây, Trần Bình đã xử lý mấy chục thương binh, lão biết rõ sự đáng sợ của ôn dịch, bởi vậy chỉ cần phát hiện binh lính nào đó có biểu hiện không bình thường, chẳng biết hư thực thế nào, lão cũng không chút do dự mà hạ sát thủ, thí dụ như hơn mười binh lính quân Hán vừa rồi phụ trách đào hố kia phần lớn chỉ liên tục hắt hơi vài cái mà thôi.

Nhưng dù thế, Trần Bình cũng không dám hoàn toàn yên tâm.

Vừa mới trở lại doanh địa, Trần Bình chợt nghe một tin tức làm người ta khiếp sợ, Trương Lương ngã bệnh!

Vội vàng đi vào nhà tranh mà Trương Lương sống nhờ, vừa lúc thấy Lưu Bang từ trong nhà tranh đi ra, Trần Bình khẩn trương, lập tức cấp giơ tay ngăn cản nói:

- Đại vương chậm đã!

Lưu Bang nghe tiếng quay đầu lại, thấy là Trần Bình, nhân tiện nói: Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

- Trần Bình, ngươi tới thật đúng lúc, không phải ngươi tinh thông y thuật sao, khẩn trương xem xét cho Tử Phòng đi.

Dứt lời, Lưu Bang vừa định đi ra khỏi nhà tranh, vừa lẩm bẩm:

- Thật sự là kỳ quái, tối hôm qua Tử Phòng vẫn rất khỏe đó sao, sao tự dưng lại ngã bệnh chứ?

- Đại vương, xin dừng bước nói chuyện.

Trần Bình bước tới hai bước kéo Lưu Bang lại.

Sau đó, Trần Bình kéo Lưu Bang đến chỗ vắng vẻ không người, nói một hồi, lập tức Lưu Bang hai mắt trợn lên, miệng cũng mở lớn, hơn nửa ngày sau mới nói:

- Trần Bình, ngươi ngươi ngươi...

Trần Bình thở dài, ảm đạm nói:

- Đại vương, thần làm như vậy cũng là vì nước Đại Hán, nếu không ra hạ sách này, thì lấy gì ngăn cản đại quân nước Sở? Một khi đại quân nước Sở dẫn binh tới dưới thành Hàm Dương, vậy thì tất cả đều xong! Hiện tại tuy phải trả giá một ít, nhưng quốc mạch của nước Đại Hán dù sao cũng có thể kéo dài tiếp!

- Vậy Tử Phòng thì sao?

Lưu Bang trấn tĩnh lại:

- Vậy Tử Phòng thì phải làm sao?

Trần Bình thở dài nói:

- Sợ là quân sư không thể đi theo được rồi.

Sắc mặt Lưu Bang tái mét, mất một lúc lâu sau mới nói:

- Quả nhân muốn cáo biệt với hắn.

Trần Bình gật gật đầu, lại nói:

- Nhưng Đại vương cần phải theo cách thần nói, hơn nữa thời gian cũng không còn nhiều, nếu không, thần cũng không dám cam đoan Đại vương sẽ không bị lây bệnh.

Một lát sau, Lưu Bang được bao bọc cả người cùng với Trần Bình đi vào nhà tranh nơi Trương Lương cư trú.

Trong phòng cỏ tranh dùng tảng đá xếp thành giường, trên giường được trải một lớp rơm cỏ, Trương Lương liền nằm trên đó, tuy rằng Lưu Bang và Trần Bình dùng khăn ướt che mặt, nhưng Trương Lương vẫn nhận ra, lập tức cố gắng ngồi lên để đáp lễ, nhưng rồi lại sụp xuống ngã trở lại, Lưu Bang theo bản năng muốn giơ tay nâng dậy, lại bị Trần Bình ngăn cản.

- Đại vương, ta sợ quân sư đã nhiễm ôn dịch.

Trương Lương thở dài, liếc nhìn Trần Bình.

Tuy rằng Trương Lương không nói ra, nhưng trong lòng đã sớm đoán trận ôn dịch này nhất định là do Trần Bình bày ra. Tuy nhiên ôn dịch đã bùng phát, giờ có oán trách, truy cứu trách nhiệm cũng không còn ý nghĩa nữa, sự việc cho tới bây giờ cần phải tận khả năng phòng ngừa sự khuếch tán của bệnh dịch mới là quan trọng, không thể để tộc nhân Hoa Hạ bởi vậy mà gặp đại họa.

- Quả nhân biết.

Lưu Bang mặt mày nhăn nhó nói:

- Tử Phòng, ngươi...

Trương Lương xua tay, cắt ngang lời Lưu Bang:

- Đại vương, ngài không cần nói gì cả, đừng quên thần cũng thông y thuật, biết ôn dịch rốt cuộc đáng sợ thế nào. Đại vương, thần chỉ hy vọng người có thể vì thương sinh linh thiên hạ, tận khả năng khống chế sự khuếch tán của bệnh dịch, để Trung Nguyên không bị rơi vào cảnh sinh linh đồ thán!

- Tử Phòng ngươi yên tâm, quả nhân nhất định sẽ làm vậy.

Lưu Bang liên tục gật đầu.

Trương Lương lại nói với Trần Bình:

- Trần Bình, sau này đừng ra loại hạ sách này nữa, quá thương thiên hại lý.

- Quân sư yên tâm, sau này tại hạ sẽ không đưa ra hạ sách như này nữa.

Trần Bình cũng vâng dạ.

Trương Lương lại chuyển ánh mắt sang Lưu Bang, mỉm cười:

- Đại vương, tự cổ Bác Lãng Sa tương ngộ thứ Tần, vội vàng đến nay đã ba mươi ba năm, có thể lấy sở học cả đời phụng sự Đại vương, là một sự may mắn. Hôm nay, quân thần ta duyên phận đã hết, sắp phải chia tay, mong rằng Đại vương đừng quên để lại cho thần một cây đuốc, ha hả.

- Tử Phòng...

Lưu Bang nghe vậy lộ vẻ sầu thảm, lập tức gào khóc lên.

Nhưng cuối cùng, Lưu Bang vẫn bị Trần Bình lôi ra nhà tranh. Vừa ra đến trước cửa, Trần Bình lại theo tự tay nhận lấy một cây đuốc cắm lên trên nhà tranh. Lưu Bang đi chưa được bao xa lại quay đầu lại nhìn, chỉ thấy nhà tranh đã ngập trong biển lửa…

Chương 460: Trốn vào Nghiêu sơn

Trong bóng đêm đen như mực, giơ tay lên cũng không nhìn thấy năm ngón tay.

Trải qua hơn mười ngày ban ngày thì nằm ban đêm thì hành quân gấp gáp, Tấn Tương rốt cục mang theo ba nghìn Hổ Bí, thần không biết quỷ không hay đến bên ngoài Hổ Lao quan. Vào đêm hôm trước, tử sĩ Ô Mộc Nhai ẩn núp ở Hổ Lao quan đã truyền ra tin tức, vào đêm hôm sau bọn họ sẽ áp sát dưới quan môn, chỉ chờ Hổ Bí Quân châm lửa báo hiệu thì bọn họ sẽ toàn lực cướp đoạt quan môn.

Tấn Tương yên lặng thầm tính toán thời gian, khó khăn lắm mới chờ đến giờ tý, Tấn Tương rồi đột nhiên quay đầu lại quát:

- Châm lửa!

Sớm có thân binh "xoẹt" một tiếng đánh lửa, vài đốm lửa bắn tung tóe trước khi bén vào mồi lửa, ngọn lửa bùng lên, Tấn Tương lại đem ngọn lửa châm vào lửa tiễn cài lên dây cung, hỏa tiễn bốc lên, Tấn Tương kéo căng dây cung bắn mũi tên lên bầu trời tối đen như mực.

Chỉ trong chốc lát, một luồng sáng chói mắt cắt qua bầu trời đêm tối đen.

Không bao lâu, phía trước không xa trong Hổ Lao quan loáng thoáng vang lên tiếng hò hét, lập tức một đoàn ánh lửa từ trong quan thành phóng lên cao làm bầu trời đêm đỏ rực.

Tấn Tương rút ra hoành đao đi phía trước dẫn đầu, hét lớn:

- Giết!

Kế tiếp chốc lát, Tấn Tương sớm đã sải bước nhằm về phía Hổ Lao quan. Phía sau Tấn Tương, ba nghìn Hổ Bí như hình với bóng mãnh liệt tiến về phía trước.

Tấn Tương mang theo ba nghìn Hổ Bí vừa mới vọt tới dưới Hổ Lao quan, quan môn vốn đang đóng chặt liền chậm rãi mở ra, cũng là tử sĩ Ô Mộc Nhai trước đó đã lẻn vào Quan Trung đem đóng quan môn lại.

Không có bất cứ do dự gì, Tấn Tương giơ cao hoành đao lên, đi đầu vọt vào Hổ Lao quan.

Ba nghìn Hổ Bí mãnh liệt mà vào, cùng lúc là nghe thấy tiếng chém giết quan thủ thành quân Hán. Chỉ trong chốc lát, tiếng chém giết rung trời, chừng hơn mười dặm có thể nghe rõ ràng.

Ngay lúc Thúc Tôn Anh thúc ngựa vọt tới dưới Hổ Lao quan thì trên quan đã dựng lên Đại kỳ quân Sở.

Nhìn lên Đại kỳ quân Sở bay phần phật, trong lòng Thúc Tôn Anh trùng xuống, dù nhanh dù chậm không ngờ vẫn tới chậm nửa bước, chẳng lẽ đây chính là ý trời? Một mũi tiễn bồng vũ từ trên bắn xuống, lúc này Thúc Tôn Anh mới như bừng tỉnh mộng, khẩn trương múa kiếm đẩy mũi tên ra, ghìm ngựa xoay người bước đi.

***

- Tướng quân ngươi xem, phân ngựa!

Hắc Lang cầm phân ngựa lên, kêu to với Hô Diên:

- Còn nóng hổi!

- Ha ha ha!

Hô Diên ngửa mặt lên trời cười to ba tiếng, lại nhìn ba nghìn lang kỵ phía sau, đằng đằng sát khí nói:

- Những đứa con của Lang Sói, lão già Lưu Bang ở phía trước không xa, đuổi theo cho lão tử!

Ba nghìn lang kỵ tức thì gào thét, lập tức đi theo Hô Diên như gió cuốn mây tan đuổi theo.

Lệnh chết của Hạng Trang đã ban ra, Hô Diên cũng bộc phát sự ngoan độc, dọc đường đi ba nghìn lang kỵ của hắn gần như không ngừng nghỉ. Đội quân Kiêu Kỵ của hai huynh đệ Mông Viễn, Mông Liêu sớm đã bị lang kỵ của hắn bỏ lại đằng sau. Quân Hán cũng không ngốc, trên đường đi bày bố nghi trận, tuy nhiên dưới sở trường truy tìm dấu vết của Thiên Lang kỵ, quân Hán căn bản không thể nào che giấu được.

***

- Báo...

Trong tiếng vó ngựa dồn dập, một con khoái mã như gió cuốn mây tan đuổi theo.

Lưu Bang, Quán Anh, Vương Hấp còn có Trần Bình đều ghìm ngựa nghỉ chân, chưa tới một lát, kỵ binh kia liền chạy như bay tới trước mặt Lưu Bang, lập tức xoay người xuống ngựa bẩm:

- Đại vương, quân Sở còn cách chưa tới mười dặm!

Quán Anh, Vương Hấp lập tức biến đổi sắc mặt, quân Sở tới nhanh như vậy sao?

Lưu Bang sắc mặt trắng bệch, vội quay đầu hỏi Trần Bình:

- Trần Bình, giờ phải làm sao?

Trong lòng Trần Bình cũng khiếp sợ, nơi này mới chỉ gần Dương Địch, cách Hổ Lao quan còn vài trăm dặm, nếu còn tiếp tục đi nữa, chỉ sợ đi cũng không được!

- Đại vương, sự việc cho tới lúc này, chỉ có thể chia ra thôi!

Trần Bình quyết định thật nhanh nói.

- Chia, chia, vậy thì chia ra.

Lưu Bang liên thanh không ngừng:

- Vậy chia như nào?

Trần Bình nói với Vương Hấp:

- Vương Hấp tướng quân, làm phiền ngươi suất lĩnh đại quân đi vòng hướng nam, đánh lạc hướng truy binh!

- Vâng!

Vương Hấp ầm ầm vâng dạ, điểm hai mươi ngàn đại quân chậm rãi đi vòng hướng nam, còn Lưu Bang thì mang theo hai ngàn khinh kỵ từ đường nhỏ tiếp tục đi về hướng đông, thẳng đến Hổ Lao quan.

Nhưng đi về hướng đông chưa tới năm mươi dặm lại gặp phải Thúc Tôn Anh vòng ngược lại.

- Ngươi nói cái gì? Hổ Lao quan cũng thất thủ?

Nghe xong Tôn Thúc Anh bẩm báo, Lưu Bang lập tức rối loạn, hoảng sợ nhìn Trần Bình, nói:

- Trần Bình, vậy phải làm sao, phải làm sao đây?

Con đường quay về Quan Trung đã bị cắt đứt, thằng nhãi Hạng Trang xuống tay cũng quá độc ác, sao không để cho ngươi ta một con đường sống chứ?

Trong lúc quân thần nước Hán đang rối bời, thám mã hồi báo quân Sở lại đuổi theo!

Lưu Bang vừa nghe thế lập tức hồn bay phách lạc, vội vàng xuống ngựa, chổng mông chạy về hướng chuồng gà phía bên trái của thôn trang mà chui vào, trong lúc cấp thiết cũng không để tâm tới sự tanh thối, thậm chí ngay cả phân gà dính trên mặt cũng mặc kệ. Quán Anh, Trần Bình thấy vậy liền bước đến kéo Lưu Bang từ trong chuồng gà ra.

- Đại vương, người làm gì vậy?

Quán Anh nhíu mày hỏi.

- Mau trốn, mau trốn nhanh đi.

Lưu Bang vội la lên:

- Quân Sở sắp đuổi kịp tới nơi rồi!

Dứt lời, Lưu Bang ra sức giãy ra khỏi sự lôi kéo của Quán Anh, Trần Bình, lại chạy về hướng chuồng gà chui vào đó. Trần Bình bước hai bước chắn trước mặt Lưu Bang thở dài:

- Đại vương, có trốn cũng trốn không được. Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

- Vậy phải làm sao bây giờ?

Lưu Bang cuồng loạn nói:

- Sao về được Quan Trung đây!

Trần Bình nói:

- Sự việc cho tới lúc này chỉ có thể trốn vào Nghiêu Sơn, may ra còn có con đường sống.

Dứt lời, Trần Bình lại quay đầu lại vái chào thật sâu với Quán Anh:

- Quán Anh tướng quân, làm phiền ngươi mang theo đại quân tiếp tục về phía trước, đánh lạc hướng quân Sở hướng về Hổ Lao quan!

Quán Anh cũng không nhiều lời vô nghĩa, chỉ vái chào Lưu Bang, Trần Bình, lập tức xoay người lên ngựa hét to với kỵ binh quân Hán phía sau:

- Các huynh đệ nước Đại Hán, theo ta!

Một lát sau, Quán Anh đã mang theo hai ngàn kỵ chậm rãi đi dọc theo đường lón, trong thôn chỉ còn lại Lưu Bang, Trần Bình và Thúc Tôn Anh cùng với hơn trăm Ngự Lâm vệ.

Đợi Quán Anh dẫn quân đi xa rồi, Trần Bình lại phái Thúc Tôn Anh đi lục soát áo vải nông gia trong thôn để mọi người thay đổi, lại lệnh cho hơn mười Ngự Lâm vệ đánh tất cả vật kỵ đi về hướng nam, giả bộ Ngự Lâm vệ đã đi về hướng nam, sau đó mới mang theo Thúc Tôn Anh và các Ngự Lâm vệ còn lại bảo vệ Lưu Bang đi vòng hướng bắc, trốn vào trong khu rừng Ngiêu rậm rạp.

Ước chừng đi hơn nửa canh giờ, Hô Diên mang theo ba nghìn Lang kỵ đã đuổi tới nơi này.

- Hu..

Đi đến lối rẽ ở cửa cuối thôn, Hô Diên nhẹ nhàng kẹp chiến mã, giơ tay phải lên ngăn ba nghìn lang kỵ phía sau.

Không đợi Hô Diên hạ lệnh, Hắc Lang đã sớm xiay người xuống ngựa, quỳ rạp xuống mặt đất ngửi và sờ, lại cẩn thận xem cỏ dại bên đường, sau đó đứng lên bẩm báo:

- Tướng quân, quân Hán trốn đến nơi đây bỗng nhiên chia làm ba đường, một đội lớn thì tiếp tục đi về phía trước, một đội khác hơn trăm kỵ đi vòng hướng nam, còn có hơn trăm người chạy về hướng bắc trong núi.

- Cái gì? Chia làm ba đường?

Hô Diên chau mày.

Tuy nhiên, Hô Diên chỉ chần chừ giây lát, sau đó liền quyết định ngay:

- Hắc Lang, ngươi dẫn người đuổi theo hướng nam, đám người này tuy rằng đi ngược hướng nam, nhưng rất khả nghi; Hắc Ưng, ngươi dẫn người đuổi theo đám người hướng bắc, bất kể thế nào cũng phải giết hết bọn chúng; Hắc Hùng, Hắc Hồ, các ngươi tiếp tục đuổi phía trước!

Hô Diên ra lệnh một tiếng, ba ngàn lang kỵ thoáng chốc chia làm ba đường, hai ngàn kỵ đi theo Hô Diên tiếp tục đuổi giết về hướng Hổ Lao quan, một ngàn kỵ khác chia làm hai lộ, phân chia đuổi giết về hai hướng nam bắc.

Lang kỵ một người hai ngựa, mã lực vượt xa kỵ binh quân Hán, ngay lúc phân chia vào hoàng hon, hai ngàn lang kỵ của Hô Diên đã đuổi theo hai ngàn kỵ của Quán Anh.Thấy không thể trốn thoát được, Quán Anh đành phải hạ lệnh toàn quân quay lại liều chết, hai quân lập tức hỗn chiến. Kỵ binh quân Hán quân tâm đã tan rã, ý chí chiến đấu tinh thần sa sút nên thất bại thảm hại, hai ngàn Hán kỵ gần như bị chém giết hết.

Trên người Quán Anh cũng bị trúng vô số mũi tên, lại bị hơn mười Lang kỵ bao vây.

Hô Diên giơ mã sóc lên, chĩa vào cổ họng Quán Anh, quát:

- Hỏi lại ngươi lần nữa, lão già Lưu Bang đang ở đâu?

Quán Anh dĩ nhiên không sợ, đón mã sóc:

- Muốn biết ư? Ha ha, lão tử không nói đấy.

- Muốn chết!

Hô Diên giận tím mặt, tay nâng mã sóc đâm xuyên qua cổ họng Quán Anh, sau đó quay lại quát to:

- Các ngươi đi tìm xung quanh, xem có ai già tuổi, một khi phát hiện tức khắc hồi báo!

***

Lưu Bang lại giật mình bừng tỉnh từ trong cơn ác mộng, ngẩng lên thấy bầu trời đầy sao.

- Đại vương, người lại nằm mơ thấy ác mộng sao?

Bên tai nghe giọng nói trong trẻo nhưng lạnh lùng, Lưu Bang quay đầu lại, thấy Trần BÌnh giống như âm hồn đang đứng ở sau lưng mình. Lưu Bang chợt cảm thấy lạnh ngắt, từ khi biết Trần Bình vì ngăn cản quân Sở đuổi giết mà không tiếc dùng kế độc tạo ra ôn dịch, Lưu Bang liền mơ hồ có chút e ngại Trần Bình.

Thấy trán Lưu Bang đẫm mồ hôi lạnh, Trần Bình thở dài:

- Đại vương, quân Sở sẽ không đuổi theo nữa.

Lúc này đã là hai ngày sau khi trốn vào Nghiêu Sơn, hai ngày nay quân Hán luôn ẩn núp tránh sự lùng bắt của quân Sở, tuy nhiên vào đêm trước, cuối cùng quân Hán cũng đã thoát khỏi sự truy lùng của quân Sở, Trần Bình đã dùng kế kim thiền thoát xác (ve sầu lột xác) dẫn quân Sở đi về một hướng khác, nhưng cái giá phải trả cũng là hơn trăm Ngự Lâm vệ chỉ còn lại hơn hai mươi người.

Trong tiếng bước chân khẽ khàng, Thúc Tôn Anh dẫn theo hộ săn bắn từ trong phòng nhỏ đi ra, trong tay cầm một bát lớn nấu thịt thỏ nhừ, mùi thịt thỏ rất nhanh cuốn hút ánh mắt của hơn hai mươi Ngự Lâm vệ, tất cả đều nuốt nước bọt ừng ực, đã ba ngày bọn họ không có một hạt gạo nào vào bụng, bụng đói sớm đã kêu lục cục rồi.

Lưu Bang chỉ ăn một miếng rồi đưa lại cho Trần Bình, quả thật lão không thể ăn được.

Trần Bình đem bát thịt trả lại cho Lưu Bang, khuyên nhủ:

- Đại vương, tốt xấu cũng nên gắng chịu, đường núi này không dễ đi đâu, không dưỡng sức là không thể được.

Lời Trần Bình không phải là nói suông. Nghiêu Sơn này chinrh là ngọn núi lớn nổi tiếng xuyên qua hai quận Tam Xuyên, Dĩnh Xuyên, phạm vi ước chừng vài trăm dặm, không phải là tám ngày mười ngày là có thể đi ra được.

Lưu Bang bất đắc dĩ cau mày ăn bát thịt thỏ.

Tận đến khi Lưu Bang ăn xong, Thúc Tôn Anh mới múc thêm một bát từ trong phòng nhỏ đi ra đưa cho Trần Bình, lại vẫy tay một cát, hai mươi mấy Ngự Lâm vệ lập tức ào đến, thò tay vào trong nồi mò mẫm rau dại, ăn uống như sói nhai hổ nuốt, thật sự là đáng thương, chưa bao giờ Ngự Lâm vệ nếm trải qua khổ cực như này.

Chương 461: Hung Nô đột kích

Bách Lý Hiền đi vào trong lều lớn của Hạng Trang, phát hiện sắc mặt Hạng Trang có chút tối tăm, trong lòng ông khẽ thở dài, nghĩ thầm Đại vương tâm trạng không tốt cũng đúng thôi. Các quân, các doanh đã tách ra đóng quân, một khi phát hiện người bệnh thì ngay tức khắc cách ly để ngăn cản ôn dịch khuếch tán. Hiện tại, số tướng sĩ bị bệnh đã vượt qua một trăm ngàn người rồi!

Mà đáng lo hơn chính là, hiện tại số người mỗi ngày chết vì ôn dịch cũng tăng lên, từ lúc ban đầu mỗi ngày hơn trăm người rồi tăng lên một ngàn người. Tuy nói Đại vương đã cấp chiếu chỉ điều các thầy thuốc tại các quận đến, lại lệnh cho các thương nhân hồng đỉnh nhanh chóng vận chuyển dược vật đến đại doanh Nam Dương, nhưng đối mặt với số người bệnh lên tới ngàn người, một ít dược vật và thầy thuốc quả thật như muối bỏ biển.

Duy nhất đáng mừng chính là, năm mươi ngàn kỵ quân Mông Cức, mười ngàn Kiêu kỵ tinh nhuệ của Mông Viễn, Mông Liêu cùng với ba nghìn Lang kỵ của Hô Diên không bị lây ôn dịch. Nếu không việc điều hành binh lực sẽ như trứng chọi đá, không thể nào đuổi giết được quân Hán, đồng thời việc phong tỏa nước sông Miện Thủy, Bạch Thủy cũng chỉ là trên danh nghĩa.

- Đại vương.

Bách Lý Hiền vái chào Hạng Trang.

- Ô, Tử Lương đến rồi ư.

Hạng Trang khoát tay, nói tiếp:

- Hô Diên vừa mới phái phi kỵ hồi báo, Lang kỵ vẫn đuổi tới Hổ Lao quan gặp Tấn Tương, nhưng không thấy hành tung của lão già Lưu Bang.

- Sao lại vậy?

Bách Lý HIền ngạc nhiên nói:

- Chẳng lẽ Lưu Bang nửa đường thì trốn?

- Khả năng đó không lớn.

Hạng Trang lắc đầu, nói:

- Hô Diên còn hồi báo, nói là gần Dương Địch từng có một đội quân Hán nhỏ chui vào Nghiêu Sơn, Hô Diên đã phái một ngàn Lang kỵ đuổi giết, kết quả lại bị quân Hán dùng kế kim thiền thoát xác (ve sầu lột xác), mặc dù đã chặn giết được hơn trăm quân Hán nhưng vẫn để hơn hai mươi người chạy thoát, quả nhân nghi ngờ có Lưu Bang trong đó.

- Lưu Bang trốn vào Nghiêu Sơn?

Bách Lý Hiền nghe vậy đầu tiên là sửng sốt, rồi lập tức an ủi Hạng Trang:

- Đại vương, Nghiêu Sơn chính là thâm sơn đại xuyên nổi danh tại Trung Nguyên, núi cao rừng rậm, khe sâu câu hiểm, vả lại trong rừng rắt rết công trùng hoành hành, lão già Lưu Bang mang theo hai mươi mấy người trốn vào trong núi, sợ là khó mà ra ngoài được. Nói cho cùng, Lưu Bang cũng đã hơn bảy mươi tuổi rồi.

- Có lẽ vậy.

Hạng Trang nghe vậy vuốt cằm, nhớ năm xưa đi xuyên qua Mai Sơn cực nhọc thế nào, mình hơn hai mươi tuổi mà còn sắp chịu không nổi, mà Nghiêu Sơn này tuy rằng không rộng lớn bằng Mai Sơn, nhưng hiểm ác kỳ tuấn không hề kém, Lưu Bang đã hơn bảy mươi chạy trốn vào trong núi, đích thật là khó mà sống ra khỏi núi được.

Hạng Trang có chút yên lòng, nói tiếp:

- Tử Lương, tin tức Trương Lương đã chết đã xác nhận rồi.

Bách Lý Hiền than khẽ, nói:

- Kẻ sĩ chết vì tri kỷ, Trương Lương thật sự là quốc sĩ.

Hạng Trang cũng bùi ngùi thở dài, nói:

- Tam kiệt đầu nhà Hán, Hàn Tín, Trương Lương đều đã chết, hiện tại chỉ còn có một Tiêu Hà mà thôi.

- Tam kiệt đầu nhà Hán?

Bách Lý Hiền nghe vậy ngạc nhiên, là người cổ đại thời này, ông ta chưa từng nghe qua như thế.

- Ồ..

Hạng Trang lập tức méo miệng, vội vàng giải thích:

- Ý quả nhân là nói, lão già Lưu Bang lúc đầu thụ phong làm Hán Vương, dưới trướng lão ta có ba đại thần, hiện giờ Hàn Tín, Trương Lương đều đã chết, chỉ còn lại một Tiêu Hà chống vững, bởi vậy có thể thấy, vận số Lưu Hán đã sắp tới ngày vong rồi.

Bách Lý Hiền vui vẻ đáp:

- Hiện tại Đại Sở ta nhân tài đông đúc.

Hiện giờ nhân tài nước Sở đông đúc, văn có Lệnh Doãn Hạng Tha, Thượng Đại Phu Vũ Thiệp, ồ, còn có Bách Lý Hiền ông cũng miễn cưỡng được coi là nửa văn thần. Võ tướng thì lại càng nhiều, Thượng Tướng Quân Tất Thư là một soái tài, hai vị tướng quân Cao Sơ, Bàng Ngọc cũng là đại tướng tài, Dũng quan tam quân là Hô Diên, Tấn Tương, còn có mấy vị Mông Đại tướng quân kỵ chiến.

Đây là thế hệ trước, trong lớp trẻ đồng lứa còn có Hạng Trị, Bàng Tranh, Cao Lãng, Mông Viễn, Mông Liêu là những nhân tài mới xuất hiện, ít nhất tương lai mười năm tới, Đại Sở tuyệt đối không lo lắng sẽ thiếu võ tướng!

- Còn nữa.

Hạng Trang lại nói;

- Đại quân Lã Đài đã chui vào quận Dĩnh Xuyên.

Lã Đài, Chu Quán Phu mang theo ba mươi ngàn Hán kỵ, hai mươi ngàn Hồ kỵ vượt qua sông Miện Thủy đi về hướng đông, vốn là định uy hiếp Giang Đông bức bách Hạng Trang điều quân trở về tự cứu, kết qủa ở khu vực quận Hành Sơn bị Ngu Tử Kỳ chặn đánh, quân Hán thiếu binh ít lương, giằng co chưa tới vài ngày Lã Đài liền dẫn quân đi vòng lên phía bắc, vài ngày trước đã chui vào quận Dĩnh Xuyên.

Bách Lý HIền nói:

- Sợ là Lã Đài muốn chạy tới Hổ Lao quan rồi quay về Quan Trung?

Hạng Trang gật đầu, còn nói thêm:

- Hổ Lão quan hiện tại có ba ngàn Hổ Bí của Tấn Tương, ba ngàn Lang kỵ của Hô Diên cộng với mười ngàn kiêu kỵ tinh nhuệ cuả Mông Viễn, Mông Liêu đóng ở đó, Lã Đài đừng hòng tới đó.

Bách lý Hiền nói:

- Nếu muốn trường kỳ đóng ở Hổ Lao quan, cung ứng lương thảo là một vấn đề.

Mười ngày nửa tháng, việc cung ứng quân lương ở Hổ Lao quan không là vấn đề, nhưng thời gian kéo dài thì không được.

Hổ lao quan không giống Võ quan. Quân Cao Sơ ở Võ quan còn được tiếp tế tiếp viện từ Nam Dương gần đó, tuy nói Nam Dương đang có ôn dịch hoành hành, nhưng lương thực phơi nắng cũng không bị ô nhiễm, vẫn có thể yên tâm dùng ăn. Nhưng Hổ Lao quan cách Nam Dương chừng bảy tám trăm dặm, ở giữa còn có quân Tề khống chế quận Dĩnh Xuyên, vận chuyển lương thực không dễ dàng.

Trên thực tế, hiện tại ngay cả quận Nam Dương cũng không còn khống chế quân Hán trong tay, bởi vì quân Sở mới chiến thắng tại Miện Thủy không lâu thì xảy ra ôn dịch quy mô lớn, vì phòng ngừa ôn dịch khuếch tán, quân Sở sau khi công chiếm quận trị huyện Uyển, huyện Đặng cùng với huyện Nhương và một vài huyện lớn khác thì đã không còn dụng binh với các huyện nào nữa.

Hạng Trang nói:

- Cho nên quả nhân suy xét từ Bành Thành xuất binh tấn công quận Đặng, chỉ cần có thể đánh hạ quận Đặng, hào rộng có thể khơi thông, đội tàu vận chuyển lương thực theo đường thủy cũng có thể tốc hành tới Huỳnh Dương.

Dừng một chút, Hạng Trang lại tỏ vẻ bất đắc dĩ:

- Về hần Trần Quận, quận Dĩnh Xuyên, quận Nam Dương và một vài huyện khác, vẫn nên đợi bắt đầu mùa đông sẽ bàn lại sau.

Ngày kia là bắt đầu mùa đông khí trời chuyển lạnh, ôn dịch tám chín phần sẽ biến mất, khi đó có thể dụng binh.

Tuy nhiên, quân Sở cũng còn có dư lực để dụng binh với quận Đãng, Trần Quận, quận Dĩnh Xuyên và quận Nam Dương, còn phải triệu tập đại quân công phạt Quan Trung hoặc đất Tề, cũng là không thể đợi được. Quân Sở liên tục đánh bại đại quân hai nước Tề Hán, cuối cùng lại chỉ mò tới tàn phá các quận Đãng, Trần, Dĩnh Xuyên và Nam Dương. Điều này làm cho Hạng Trang có chút nghẹn uất.

Bách Lý HIền cũng có chút tiếc nuối, nhưng vẫn khuyên Hạng Trang:

- Đại vương, Đại Sở vẫn còn nhiều thời gian.

Đích xác, sau trận chiến Hoài Nam, trận chiến Miện Thủy, thực lực nước Hán hao tổn nhiều. Nước Sở đại thế duy nhất lớn mạnh, hơn nữa theo thời gian trôi qua, loại ưu thế này càng lúc càng lớn, trận ôn dịch này đích thật là làm quân Sở tổn hại nặng nề, nhưng nhiều nhất là mười năm, nước Sở có thể hồi phục lại được, đến lúc đó hưng thịnh quy một bắc phạt, ai có thể ngăn cản?

- Thời gian?

Hạng Trang lại lắc đầu, thở dài:

- Thời gian cũng ở phía bên Hung Nô.

- Hung Nô?

Bách Lý Hiền nghe vậy sửng sốt, hỏi:

- Đại vương sao nói vậy?

Hạng Trang từ trên án cầm vài cuốn giấy nhỏ đưa qua, nói:

- Ngươi xem cái này trước đi.

Bách Lý Hiền tiếp nhận cuốn giấy nhỏ mở ra xem từng cái xong, sắc mặt lập tức biến đổi, trầm giọng nói:

- Không ngờ Hung Nô dẫn binh chia làm ba đường cùng tấn công nước Yến, nước Triệu và nước Hàn?

- Hơn nữa, cũng không phải là Hung Nô bình thường.

Hạng Trang trầm giọng nói:

- Lần này thái độ Hung Nô quá khác thường, không hề lấy cướp bóc tài vật làm mục đích, mà là bắt người cướp của phụ nữ và trẻ em kịp thợ thủ công, ý chí hẳn không nhỏ!

***

- Hu...

Mặc Ðốn khẽ ghìm ngựa, lại giơ tay phải lên, mấy trăm dũng sĩ Xanh Lê đi theo phía sau đều ghìm ngựa dừng lại. Đoàn người đứng ở ngoài thành môn Tự Dương thuộc cai trị quận Thượng Cốc.

Lúc này thành Tự Dương sớm đã bị đại quân Hung Nô công hãm.

Mặc Ðốn tiếp thu mưu kế của quân sư Công Tôn Thuyết, phái ba trăm dũng sĩ giả trang làm hồ thương Bắc Điêu trước đó đã lẻn vào trong thành Tự Dương, sau đó thừa dịp ban đêm đánh mở cửa thành, kỵ binh Hung Nô cuồn cuộn tiến vào, kết quả không cần tốn nhiều sức đã công hãm được thành Tự Dương canh giữ trống không. Lúc này, quân Yến đang công phạt nước Triệu, trong thành Tự Dương chỉ có hai ngàn người già yếu đóng ở đó.

Cửa thành mở ra, một đội phụ nữ và trẻ em, thợ thủ công nước Yến dưới sự áp giải của kỵ binh Hung Nô nối đuôi nhau mà ra.

Bên trong đám người, một thanh niên trai tráng vóc người cường tráng, da ngăm đen rất là bắt mắt, Mặc Ðốn không kìm nổi lấy roi ngựa trong tay chỉ vào thanh niên trai tráng quát hỏi:

- Này, ngươi có phải thợ rèn không?

Thanh niên trai tráng chỉ lạnh lùng liếc Mặc Ðốn một cái, không để ý đến.

Đừng nói ngôn ngữ Mặc Đốn nói là tiếng Hung Nô nên thanh niên trai tráng kia nghe không hiểu, dù là nghe hiểu hắn cũng sẽ không để ý tới. quan niệm chính thống tộc Hoa Hạ cũng rất mạnh mẽ, nhìn man tộc xung quanh như Đông Hồ, Tây Nhung, Nam Man, Bắc Địch này là có thể nhìn ra được đến từ xưa tộc Hoa Hạ luôn có sự ưu việt với cảm giác ở trên cao xa vời.

Ở thời đại này, người Trung Nguyên không có khí tiết như Công Tôn Thuyết như vậy là cực nhỏ.

Đương nhiên, người chân chính có thể chết để bảo toàn lễ cũng không nhiều lắm, có câu con kiến còn ham sống huống chỉ là con người?

Dũng sĩ Xanh Lê phía sau Mặc Ðốn giận tím mặt, đều rút kiếm muốn giết thanh niên trai tráng kia nhưng lại bị Mặc Ðốn ngăn lại. Mặc Ðốn đã sớm bị Công Thúc Thuyết thuyết phục. Trong mắt lão, thợ thủ công giống như người thanh niên trai tráng ngay trước mắt kia quả thực chính là bảo bối của người Hung Nô, những người này là những người thợ khéo léo có thể làm thay đổi toàn bộ Hung Nô, sao có thể thiện giết?

Thanh niên trai tráng khinh thường lạnh lùng trừng mắt với Mặc Ðốn nghênh ngang đi, Mặc Ðốn cũng không để tâm. truyện được lấy tại TruyenFull.vn

Nhìn phụ nữ và trẻ em và thợ thủ công nước Yến nối đuôi nhau đi qua trước mặt, tâm trạng Mặc Đốn rất tốt, lão dường như đã nhìn thấy bốn trăm ngàn thiết kỵ Hung Nô được trang bị binh khí chế tạo bằng sắt sắc bén cùng với kỵ cung hoàn mỹ, sau đó quân tiên phong Hung Nô đi theo năm hướng đánh cho Đông Hồ, Nguyệt Thị tan tác diệt vong cuối cùng chỉ huy nam hạ, gấm vóc Trung Nguyên cũng nhét vào trong túi Hung Nô.

Nghĩ đến đó, Mặc Ðốn ngửa mặt lên trời cười to, hình ảnh đó thật là tốt!

Công Thúc Thuyết cưỡi ngựa phía sau Mặc Ðốn nhíu mày, không kìm nổi khuyên nhủ:

- Tự Dương chỉ là tiểu ấp, Ngư Dương, Vô Chung, Lệnh Chi còn có Kế Huyện mới là ấp lớn hùng thành của đất Yến, đại Thiền Vu không nên vì thành tựu nho nhỏ mà đắc ý thỏa mãn, vẫn nên mau chóng phân chia tấn công chư ấp Ngư Dương mới đúng đắn, nếu không một khi đại quân nước Yến điều quân trở về, sự việc sẽ khó hơn.

- Ừ.

Mặc Ðốn cũng không vì lời can gián của Công Thúc Thuyết mà tức giận, ngược lại có chút ngượng ngùng nói:

- Bản Thiền Vu thật có chút đắc ý vênh váo, đa tạ quân sư nhắc nhở.

Lập tức Mặc Ðốn lại sai phi kỵ triệu bốn tiểu vương Hung Nô đến, lệnh bốn người dẫn hai vạn kỵ binh phân chia tấn công bốn thành Ngư Dương, Vô Chung, Lệnh Chi và Kế Huyện.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau